Happy Thanksgiving – Chúc mừng lễ Tạ ơn

Chúc mừng lễ Tạ ơn

Chúc mừng lễ Tạ ơn

Hiệu Minh Blog xin gửi tới bà con ở Canada, Hoa Kỳ và các quốc gia có phong tục này lời chúc mừng lễ Tạ ơn – Happy Thanksgiving. Chúc quí bạn đọc đón lễ Tạ ơn vui vẻ, đầm ấm và nhớ đến các bạn phương xa.

Nhờ có lời chúc Thanksgiving của còm sỹ A. Phong mà nhớ ra ngày lễ quan trong bên Mỹ. Mấy năm trước có bài viết về lễ Tạ ơn, xin gửi đường link nếu ai quan tâm.

Dân Mỹ nghỉ Thanksgiving, giống dân ta đón Tết Nguyên đán. Hiện có 8 nước theo phong tục này là Argentina, Brazil, Canada, Nhật, Đại Hàn, Liberia, Thụy Sĩ và Hoa Kỳ.

Tương truyền, dân Âu ăn mừng mùa màng bội thu, mừng thắng trận, và đôi khi mừng cả vua hết ốm đau, và gọi đó là Thanksgiving (Tạ ơn).

Người La Mã tổ chức một kỳ lễ hội cho mùa gặt lớn, tên là Cerelia để thờ lạy Ceres với những trò chơi, diễn hành và  lễ lạc.

Lễ gặt hái Sukkoth vào mùa Thu của người  Do Thái có từ ba ngàn năm nay.

Dân Hy lạp cổ đại tổ chức lễ hội để cúng nữ thần Demeter chuyên chăm nom mùa bắp, tổ chức hội hè, tiệc tùng để vui với nhau.

Dân Mỹ coi Thanksgiving là ngày đoàn tụ gia đình nên vào tuần cuối tháng 11, dân chúng đi lại như mắc cửi. Giống dân Việt khăn gói quả mướp về quê ăn Tết. Không về đúng ngày Thanksgiving thì chả còn ai cho ăn.

http://hieuminh.org/2011/11/26/nuoc-my-va-thanksgiving/#more-13820

Viết thêm về Turkey gà và Turkey quốc gia. 

Turkey bên Bắc Mỹ. Ảnh; Internet

Turkey bên Bắc Mỹ. Ảnh; Internet

Gà tây trong tiếng Anh là Turkey và nước Thổ Nhĩ Kỳ cũng là Turkey, có sự nhầm lẫn đôi chút về lịch sử nên tên con gà và tên quốc gia trùng nhau.

Vương triều Ottoman (Ottoman Empire ) không liên quan gì đến con gà tây mà người Mỹ dùng trong bữa ăn lễ Tạ ơn vào chiều tối 26-11 (thứ Năm) hang năm. Gà turkey Bắc Mỹ đã sống ở đây từ rất lâu.

Thổ Nhĩ Kỳ (Ottoman) trong tiếng Anh là Turkey muốn nói đến những vùng đất rộng lớn mà người Thổ đã làm chủ từ năm 1300. Turkey được dùng trong nhiều ngôn ngữ như Arab, Ba tư, Italia … để nói đến người Thổ và vùng đất của họ do đế chế Ottoman chiếm từ năm 1300 tới 1922.

Sau thế chiến 1 và sự sụp đổ của Ottoman, Cộng hòa Thổ được thành lập và Turkey được dùng để chỉ vùng đất còn lại của quốc gia này.

Gà tây cùng tên (turkey) lại được dân chúng gọi loại gà guinea fowl (công Guinea) đầu trọc, mình to, mầu sắc và khá giống với loại gà bên châu Mỹ. Gà có nguồn gốc từ châu Phi do người Ottoman mang về nên được gọi là gà turkey (gà Thổ Nhĩ Kỳ – turkey cock or turkey hen) nhưng lại giống loại tương tự bên châu Mỹ nên di dân sang thế giới mới (Mỹ) gọi luôn là turkey dù hai loài gà này chằng họ hàng với nhau.

Guineafowl. Ảnh: Internet

Guineafowl. Ảnh: Internet

Mỗi thứ tiếng có tên gọi riêng cho loại gà này. Dân Thổ gọi là gà Ấn Độ (Indian – Anh điêng nhầm da đỏ và Ấn Độ do ông Columbus thám hiểm nhầm địa chỉ, đáng lẽ sang Ấn thì bố nhầm sang châu Mỹ), tiếng Pháp gọi là Coq “d’Inde – gà Ấn Độ. Dân Bồ Đào Nha (Portugal) gọi là gà Peru, trong khi ngay cạnh ta, Malaysia gọi turkey là Dutch chicken – gà Hà Lan (do Hà Lan chiếm Malaysia và mang gà này đến và bắt dân thổ địa chăn nuôi).

Vì thế, châu Âu có gà turkey và châu Mỹ cũng vậy dù chúng khác nhau. Thậm chí Shakespeare còn viết trong tác phẩm Henry IV về con gà này. Như vậy gà turkey và đất nước Turkey liên quan đến nhau do quá khứ lầm lẫn của…lịch sử. Giống như người Indian (Anh Điêng) là da đỏ chẳng liên quan gì đến người Ấn độ (Indian), đo là do cụ Columbus nhầm.

Bạn đọc nào có phiên bản khác hay hơn về turkey gà và Turkey quốc gia xin post lên để chia sẻ tri thức.

Turkey đang lên mặt tiền của báo chí quốc tế vì dám bắn SU24 của gấu Nga vĩ đại dù gà tây rất hiền, không mổ ai bao giờ. Nó nổi xung chắc phải có chuyện gì ghê gớm.

Chúc các bạn đón Thanksgiving vui vẻ và chén món gà tây turkey ngon miệng.

HM. 26-11-2015

Bạn đọc hãy nhấn 5* vào đánh giá để chúc mừng ngày lễ Tạ ơn gửi tới bạn đọc bên kia bán cầu.

Gấu và Turkey. Ảnh: Internet

Gấu và Turkey. Ảnh: Internet

Món gà turkey do các cô VN làm taị WB sáng tác. Ảnh: Bích Liên

Món gà turkey do các cô VN làm taị WB sáng tác. Ảnh: Bích Liên

68 Responses to Happy Thanksgiving – Chúc mừng lễ Tạ ơn

 1. TamHmong says:

  Tôi xin kính chúc các còm sĩ ở Hoa Kỳ chị TM, bác Chinook, chị Aubergine, bác PVNhân, Thông Reo, chị Ngự Bình, Lê, A.Phong, PhongNguyen, bác VVX … và tất cả bạn đọc HC ở Hoa Kỳ một ngày lễ Thanksgiving thât tuyệt vời.
  Cám ơn chị TM, bác Chinook, Phong nguyên về một bức tranh đầy màu sắc và mùi vị về ngày lễ mà tôi thích nhất trong số các ngày lễ của người Mỹ này.
  Trong hình dung của tôi đó là ngày lễ nhân, thiên, địa giao hòa con người chan hòa vơi nhau, với Thượng Đế và thiên nhiên.
  Một ngày lễ không có nguồn gốc tôn giáo trực tiếp nhưng lại có ý nghĩa tôn giaó sâu xa nhất. Không biết tôi nghĩ có đúng không?
  Phải chăng là ngày lễ này còn có cái gì đó gần với Đạo Lão nên được các dân tộc như Nhật Bản và Hàn Quốc chấp nhận.
  Ở VN gần với ngày lễ này có lẽ chỉ có Rằm Trung Thu. Một ngày lễ tuyệt vời thời tôi còn nhỏ. Tiếc rằng gần đây người ta đã làm biến dạng nó một cách ghê rợn.
  Cám ơn bài viết của TC. Cám ơn những ngày lễ như vậy của nước Mỹ nhờ chúng mà thay cho một ….”cộm cán” làng Nghĩa Đô chúng ta có ông TC.

  • TamHmong says:

   Sorry, Happy Thinksgiving Day bác Mike một còm sĩ tôi quí mến.

  • thongreo00 says:

   Cám ơn bác Tám vì lời chúc tuyệt đẹp. Kính chúc bác một weekend vui vẻ.

  • FreshAir says:

   Theo cháu biết thì Hàn Quốc ko có lễ Thanksgiving. Lễ lớn nhất của họ là Chuseok chính là lễ rằm trung thu, là ngày tụ hội gia đình – giống bên Trung Quốc. Nhật Bản có lễ Thanksgiving nhưng hoàn toàn không giống Mĩ. Lễ Tạ ơn như chúng ta thường thấy chủ yếu là ở Mĩ và Can, nhưng ngay cả 2 nước này cũng là 2 ngày khác nhau.
   Đại đa số các nền văn hoá có xuất phát nông nghiệp đều có lễ mùa vụ và đây là một trong những lễ quan trọng nhất. Thời điểm dĩ nhiên khác nhau vì còn phụ thuộc vào họ trồng gì và ở đâu.

 2. Hà Linh says:

  Cảm ơn đời mỗi sáng mai thức dậy
  Ta có thêm ngày nữa để yêu thương

  Cuộc sống có vui thì cũng có buồn nhưng tóm lại vẫn là nhiều niềm vui, nhiều điều tốt đẹp mà nhờ đó con người cứ vươn về phía trước để sống và cuộc sống vẫn tiếp diễn không ngừng dù có những thử thách, những đau xót.

  Gần đây em tham gia làm thiện nguyện ở một cơ sở ở Tây London, công việc tiếp xúc với nhiều người và nhiều cảnh đời.

  Có hôm có hai bác gái vào cửa hiệu, một bác bập bẹ” knitting books, knitting wool”- em đoán bác muốn tìm sách hướng dẫn đan lát và len, dụng cụ đan len. Em ra hiệu là không có, hai bác quanh quẩn một lúc rồi đi ra, em thấy cái mũ của bác bị lộn ngược nên tới gần , xin lỗi và chỉnh cho bác.
  Vậy mà bác cảm động, nói” Chúa ban phước lành cho cháu” và ôm lấy em thể hiện tình cảm rồi hai bác mỉm cười với nhau, cùng đi ra.
  Có hôm thì có bác mang tới vài món đồ hiến tặng, trao cho em rồi bảo là của chồng bác, bác nói thêm” he just died”, em chia buồn và ôm bác , thưa với bác là những món đồ của bác trai sẽ được bán để gây quỹ và quỹ sẽ giúp “save other” lives…
  Khi đôi tay họ đặt lên vai, khi ánh mắt của họ sáng lên tia ấm áp em nghĩ đó là những giây phút bình an nhất trong cuộc sống bận rộn cái ta hòa chung của những cái tôi đơn lẻ.

  Em nghĩ Thanksgiving là những ngày lễ truyền thống ở các nước khác rồi, nhưng có lẽ trong lòng mỗi chúng ta đều có những “lễ” thanksgiving cho riêng mình tới những điều tốt đẹp, ấm áp luôn ẩn hiện trong cuộc đời này.
  Một cái nắm tay, một ánh mắt ấm áp, một lời chia sẻ…đều có ý nghĩa lớn lao để ta vượt qua những khó khăn, những phút yếu lòng, những chặng đường cô đơn mà vui sống bởi ta biết rằng chẳng ai cô đơn, đồng loại không để ta cô đơn, một mình.

  Nhân dịp lễ Tạ ơn, kính chúc chủ hang Cua: anh Thế và tất cả các bạn đọc xa gần..những giây phút lắng lòng khi nhớ về những ấm áp, những tình yêu giản dị của cuộc đời và lại thêm nhiều nghị lực, nhiều cảm hứng sống.

  Cảm ơn anh Thế đã không ngừng nỗ lực mang đến một ” chốn đi về” cho các bạn đọc của mình.

 3. Trần says:

  Vụ việc “kênh kiệu” An Giang hạ hồi:
  http://vietnamnet.vn/vn/chinh-tri/275396/3-can-bo–co-loi–khi-dung-facebook-che-chu-tich-tinh.html
  …………………
  Điên thật! 😛
  Tuy nhiên nhờ vậy càng hiểu “nguyện vọng tha thiết và chính đáng của lão Hoàng Cương” siêu nhiên. Còm thế là “bênh” lão rồi đấy nhé! 😀

 4. Hiệu Minh says:

  Xin nói lại cho rõ.

  Anh Vĩnh An bị block mấy cái ảnh sex, coi như cảnh cáo. Sau đó tôi đã mở khóa rồi.

  Dove tự goodbye, có ai block đâu. Tôi chỉ thử xem anh ấy nói goodbye có goodbye thật hay không. Nếu vừa goodbye xong còm lại hiện ra có phải ngại cho anh ấy không. Anh ấy muốn còm lúc nào cũng ok.

  Trình độ như anh Dove thừa sức mở blog hay FB để rủ bà con vào ngáo V3, chả ai cấm anh ấy cả. Nhưng nói thật lòng, ngáo V3 kiểu đó làm hại cụ nhiều hơn, nhiều người tranh thủ vào nói xấu, rồi cách giải trình rất sơ đẳng làm cho hình ảnh méo đi nhiều hơn.

  MTA có kiểu buộc tội chủ blog không có chứng cứ. Lần trước anh nói tôi chặn Dove là vì bóng hồng, lần này do hận thù cá nhân. Chả hiểu lần sau là gì.

  Nói lại cho rõ, tôi và anh Dove vẫn là đồng nghiệp cũ, ngày xưa ko thân, nay không thân, mới gặp nhau 2 lần trong đời. Anh ấy tự đi khỏi blog, không ai đuổi hay chặn.

  Đây là lần cuối cùng tôi giải thích việc anh Dove. Period.

  • Mười tạ says:

   Về lý, cụ có thể spam cụ Dove, chỉ với lý do tui ko thích thấy ông này trong blog của tui. Nhưng với lý do “khiếm nhã với phụ nữ, mớ kiến thức hỗn độn, lập luận có lợi cho TQ” mà spam người ta trong không gian “tôn trọng đa chiều” là ko thỏa đáng. Nên Mta mới gân cổ lên mà cãi chứ.

   Về tình, ngay cả ông trùm mạng XH Mark Zuckerberg, trước đây cũng hô hào ghê lắm, bắt người ta đăng kí tên thật, Osin phải đổi sang Huy Sang, nhưng giờ hình như cũng lơ là rồi, chắc thấy giang hồ bỏ đi nhiều quá. Nghĩa là, mất đi một commenter “nổi tiếng” như cụ Dove, một người khiến chủ blog dạo này ko phải dùng từ “âm tính” là điều đáng tiếc cho HC.

   Về cá nhân, Mta mất đi một góc nhìn mới mẽ, mất đi một còm sĩ có thể cãi lộn mà ko sợ mất lòng, một “đồng bọn” trong HC!

   • Hiệu Minh says:

    MTA tiếc thì cứ đi cùng anh Dove, bạn có FB riêng và hãy tạo nên sự khác biệt. Blog này không chấp nhận sự khiếm nhã, chửi bới bất kỳ ai chì vì muốn mang danh dân chủ. Tôi sẽ spam nếu vi phạm một trong những qui tắc ứng xử đã ghi trong blog.

    Tôi cũng mong MTA và một số bạn còm đừng lợi dụng comment để nói kháy chủ nhà. Đó không phải là cách hay để chứng minh sự đa chiều hay mạnh mẽ.

    Muốn xã hội tiến bộ, hãy bắt đầu từ cách viết phản hồi để chứng tỏ sự hiểu biết, chia sẻ tri thức, đồng cảm với những số phận không may… chứ không phải tìm cách dìm người khác bằng sự cực đoan, cuồng tín.

    MTA có thể viết một entry trên FB của mình về chuyện “phi dân chủ” của hang Cua, kể cả lên án chủ blog, dẫn đường link vào blog. Bạn đọc sẽ vào, tha hồ góp ý như một số bạn ở hang Cua đã từng làm khi rời bỏ nơi này.

    Hoặc thấy ok, tôi sẽ đăng trên blog như tôi từng làm với anh BS.

    • Mười tạ says:

     Mta đi lại nhớ cụ Cua thì sao 🙂

     Mta xin khép lại câu chuyện này, vì biết rằng có những missionimpossible.

   • Hoàng cương says:

    Mười Tạ nè . Ai cũng yêu lẽ phải yêu cái đẹp ,ai cũng có căn nhà riêng của mình để trưng bày ngắm nghía , nhưng lại thích sang nhà hàng xóm bình phẩm ầm ĩ ,còn gây áp lực với người – ta hay lạm dụng ngôn từ ,khi tâm mình bị xáo trộn . Là lúc nên nghỉ ngơi lấy thăng bằng (Trong kiếm hiệp hay dùng bị “Tẩu hỏa nhập ma”)

    • Mười tạ says:

     Mta comment vì tinh thần tôn trọng khác biệt của HC, mà cụ Dove là một minh chứng trong đó.

   • HỒ THƠM1 says:

    Lâu nay thấy lão MT còm ngắn gọn, thông minh và…văn minh, nhưng không hiểu sao nay lão lại… “gân cổ lên mà cãi ” để bảo vệ với lý luận như ri hè:

    “với lý do “khiếm nhã với phụ nữ, mớ kiến thức hỗn độn, lập luận có lợi cho TQ” mà spam người ta trong không gian “tôn trọng đa chiều” là ko thỏa đáng.”

    Hi hi…lão này hiểu không gian “đa chiều” đa nguyên, dân chủ như ri thì chết cả Hang rùi! 🙂

    Chỉ còn…chín tạ rưỡi thôi lão Mười Tạ ơi! 😛

    • Mười tạ says:

     Đó chỉ là ý riêng cụ Cua, cụ Dove kêu oan đấy chứ.

    • thongreo00 says:

     Oan cái gì? Comments của bác Đô còn đầy ra đấy. Ai muốn tìm hiểu thì thấy ngay. Tôn trọng khác biệt đâu có nghĩa làm ngơ cho sự ngụy biện hay khiếm nhã. Vả lại quyền điều hành, đặt ra luật lệ là của lão Cua, và chỉ lão Cua mà thôi.

     Mười Tạ còn theo đuổi “mission impossible” lần nữa, thì chỉ còn Chín Tạ thôi đấy! 🙂

  • VVX says:

   Happy Thanksgiving trễ toàn thể Hang Cua.
   Thanks Cua Times for those entries which truely are food for thought. Rất cảm động với sự hy sinh thời gian, tim óc cho công việc mở mang dân trí của anh Hiệu Minh.

   Xin có vài lời về việc anh Dove goodbye Hang Cua. Ông chủ Blog phản ứng như vậy là rất đúng, không thể khác được. Trích dẫn bằng chứng láo lếu để biện minh cho chủ quyền TQ trên biển đông là hành động chưa từng thấy ở bất cứ người VN nào. Với tính cách như vậy thì anh Dove nên goodbye for good với toàn thể dân Việt chứ đừng nói chỉ riêng với hang cua.

   @ anh Mười Tạ.
   Với việc này, comments của anh phải nói là lung tung chả đâu vào đâu cả, không phải là comments mà là annoying cộng đồng, tất nhiên là chả ai cấm anh nói. Người Mỹ có câu thành ngữ cho việc nói năng lung tung là “put the foot into the mouth”, tự đút chân mình vào miệng. Trong một comment, anh có than phiền “Dove bị spam vì do áp lực của số đông”. Nhắc để anh nhớ rằng, số đông ấy là hầu hết 90 triệu dân Việt đang giành lại chủ quyền biển đông với tàu đấy. Còn MT có biết mình đang đứng ở đâu Không?

 5. Nguyễn Bình says:

  Ở Tây, có ngày Lễ Tạ ơn. Ở ta cũng có ngày Ơn Đảng mồng 3 tháng 2. Ở Tây, dân được ăn gà tây thật vào ngày đó. Ở bên ta, Ơn Đảng, dân được ăn những cái Bánh Vẽ to tướng (ví dụ như: cái bánh vẽ công nghiệp hóa đất nước, nghe Đảng nói sướng tai lắm (nhưng làm thì như mèo mửa). Đảng vẽ ra những cái bánh, còn dân thì há mồm to ra rồi chép chép cái mồm như kiểu được ăn bánh thật (Dân Nghệ An gọi là ăn cá gỗ). Vậy coi như là được ăn bánh Tạ Ơn Đảng. Cái bánh vẽ chống tham nhũng to tướng, dân nghe khoái lắm, cứ tưởng quan tham chết hết, hóa ra tham nhũng như ngứa ghẻ, rất khó chịu (như Cụ Tổng Nguyễn Phú Trọng nói), quan chức cái gì cũng ăn, ăn tất; càng chống tham nhũng, thì tham nhũng càng tinh vi, phức tạp hơn, thế mới lạ? Ai tham nhũng? Các ông ấy tham nhũng chứ còn ai nữa? Nhân dân làm gì có quyền lực mà tham nhũng. Các ông ấy chống các ông ấy tham nhũng, các ông ấy tự vụt các ông ấy, thế thì chống tham nhũng kiểu gì? Đúng là hâm hấp. Kiểu như: ông Hiệu Minh là quan lớn, ông ấy và các đệ tử của ông ấy tham nhũng, nhưng ông H.Minh lại đi chống tham nhũng trong khi chỉ có ông H.Minh và đệ tử là những kẻ tham nhũng. Đúng là chuồn chuồn rửa đít, chỉ có ở Việt Nam.

  Ơn Đảng. Ở Tây có gà tây, ở ta có gà Đông Tảo hoành tráng hơn nhiều.

 6. Nguyễn Bình says:

  Con, cháu chúng nó tốt nghiệp, học xong, cố gắng đầu tư tiền tỷ để xin cho chúng nó vào Ban Tuyên giáo Trung ương (chỗ anh Huynh), hoặc ngành công an … Hai cái ngành ấy giờ là “hot” nhất Việt Nam, được trọng vọng, cá kiếm, ngồi mát ăn bát vàng.

  Kỹ sư, bác sỹ, khoa học … học vỡ đầu, mất thời gian, cận mắt, nhưng lại khổ. nhục, lương thấp, không được coi trọng, không cá kiếm.

  Ơn Đảng (ThanksTheParty) cho chúng ta những mùa xuân đầy ước vọng.

 7. HỒ THƠM1 says:

  Thể theo nguyện vọng tha thiết và rất chính đáng của lão Hoàng Cương và lão Lang Bình, tui đề nghị nước ta có một Lễ Tạ Ơn Đảng và Chính phủ (Tiếng Anh Gú Gồ gọi là… Thanksgiving Party and Government 🙂

  Soạn sẵn Bài phát biểu để đọc trong Lễ Tạ Ơn Đảng và Chính phủ như ri ( Có tham khảo bài phát biểu của lão Obama!):

  “Gần 2 năm sau khi con tàu hiện đại nhất quả đất Vinashin và cái Ụ nổi vĩ đại Vinaline đi vào…vũ trụ! Nền kinh tế thị trường với đuôi định hướng XHCN của ta ngày càng có lãi và vẫn ổn định hơn bao giờ hết – Tuy thế vẫn còn một bộ phận không nhỏ những người chỉ muốn tìm kiếm một cơ hội để có một tương lai an toàn và tốt đẹp hơn cho chính họ và gia đình họ. Điều làm cho nước VN trở thành nước…VN không giống ai là “Chúng ta” mang lại cho họ cơ hội đó. Chúng ta giơ cao ngọn đuốc Lê Văn Tám cho thế giới lác mắt và mở rộng tấm lòng để nói rằng tất cả những người con của Thượng đế ai nấy cũng đều xứng đáng với lòng trắc ẩn và sự quan tâm của chúng ta.
  Đó chính là một phần của những gì làm cho đất nước Cohoxahochunghi Vina trở thành quốc gia vĩ đại nhất trên Trời.”

  THỰC ĐƠN Ngày Lễ Tạ Ơn Đảng và Chính phủ:
  – Gà Kẹp chì nướng ướp ODA.
  – Thịt Lừa Vinashin hầm thuốc bắc!
  – Bia Sài Gòn lấy từ Hà Tĩnh.

  Ăn xong nhớ rửa bát cho sạch! 😥

  • Hoàng cương says:

   cười đau cả ruột ..ho gần chết

  • LTV says:

   ông trả tiền tui thay cái bàn phím vaio đi!!! Cười sặc cả beer vô bàn phím@! Các bác HC thật đáng yêu!

 8. Hiệu Minh says:

  TT Obama phát biểu nhân lễ Tạ ơn

  Gần 4 thế kỷ sau khi con tàu Mayflower ra khơi, thế giới vẫn còn rất nhiều di dân – những người chỉ muốn tìm kiếm một cơ hội để có một tương lai an toàn và tốt đẹp hơn cho chính họ và gia đình họ. Điều làm cho nước Mỹ trở thành nước Mỹ là chúng ta mang lại cho họ cơ hội đó. Chúng ta giơ cao ngọn đuốc của Nữ thần Tự do cho thế giới và mở rộng tấm lòng để nói rằng tất cả những người con của Thượng đế ai nấy cũng đều xứng đáng với lòng trắc ẩn và sự quan tâm của chúng ta. Đó chính là một phần của những gì làm cho đất nước này trở thành quốc gia vĩ đại nhất trên trái đất.”

  • CD@3n says:

   – xin phép cop/past ngay sau com của HM, về lời chúc Happy Thanksgiving của TT O6bama :

   “Bà Đỗ Thị Hải Yến – Trưởng phòng giáo dục dạy nghề – Trung tâm Bảo trợ trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn tỉnh Quảng Ninh – cho biết: Vào năm 2013, phía Công an Trung Quốc phối hợp với Bộ Công an Việt Nam trao trả 10 bé trai được Công an Trung Quốc giải cứu trong vụ buôn bán trẻ em mà Trung Quốc phá được vào năm 2011.

   Trong quá trình trao trả, Bộ Công an Việt Nam đã chọn Trung tâm Bảo trợ trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn tỉnh Quảng Ninh làm điểm chăm sóc. (“10 cháu này được Bộ Công an bàn giao cho trung tâm nuôi dưỡng từ ngày 3/5/2013,) Các cháu bé này theo giấy khai sinh mà Bộ Công an Việt Nam đặt tên, thì lần lượt là: Cộng, Hòa, Xã, Hội, Chủ, Nghĩa, Việt, Nam, Hùng, Mạnh. Trong giấy khai sinh các cháu sinh từ tháng 1 – 6 của năm 2011.
   Ông Nguyễn Phúc Phong – Chánh Văn Phòng Sở Lao động, Thương binh và Xã hội tỉnh Quảng Ninh cho biết 10 cháu bé trên được đưa về Trung tâm đều rất khỏe mạnh và ngoan ngoãn.
   (…)

   Đúng 16h ngày 26/11, tiếng trống trường mầm non Hoa Hồng vang lên là lúc 10 cháu nhỏ tại Trung tâm tan học. Đúng lúc này 5 cô nuôi dưỡng cũng đã đứng ở cổng trường để đón các cháu về ngôi nhà chung.

   Khi bước vào căn phòng nơi các cháu ở, toàn bộ các cháu đều chạy ra và ôm chầm lấy chúng tôi. Nhiều cháu hồn nhiên gọi vang tiếng “bố”. Cháu Cộng có thân mình mập mạp, lanh lợi nhất chạy đến và hỏi những câu khiến chúng tôi phải nghẹn lòng: “Bố ơi, bố làm gì đó?”
   Cảnh tượng các cháu gọi bố và muốn được mọi người ôm, bế ẵm khiến chúng tôi không khỏi xót xa. Sự thiếu thốn tình cảnh của bố mẹ khiến các bé đều gọi bất kì ai khi mới gặp là “bố, mẹ”.

   Chị Vũ Thị Thanh Hà – người nuôi dưỡng các cháu chia sẻ: ..(….)“Qua nhiều năm sóc các cháu tại trung tâm nhìn các cháu lớn lên từng ngày và khỏe mạnh là niềm hạnh phúc của những người nuôi dưỡng như chúng tôi. Các cháu rất ngoan và lẽ phép, biết tự chăm sóc mình. Ở với nhau lâu, các cháu chia sẻ cho nhau từng chiếc kẹo” ( hết trích)
   ( link : http://vietnamnet.vn/vn/xa-hoi/275612/bo–cong-an-da-t-ten-cho-10-be–trai-bi–ba-t-co-c.html).
   ————————
   – ngày xưa ( 1061), “Ô.Lành” ( Tô Hữu) có viết mấy câu hỏi day dứt trong bài thơ “chào 61- đỉnh cao muôn trượng” : ” 2 con tôi đã ngủ yên rồi/ còn BAO NHIÊU chưa được ngủ trong nôi…”, và cũng chỉ còn khoảng 2 tháng nữa, đến Têt cồ truyền VN…10 cháu bé này, và cả triêu cháu bé khác..”con cái dân oan, cơ nhỡ, côi cut ..” sẽ đi vê đâu….suốt hành trình còn dài cả “100 năm “nữa…?!

 9. PV-Nhân says:

  * I am thankful for the joy and happiness in my life. Wishing you all- Hang Cua’s Commentators-
  Peace-Love-Happiness on this Thanksgiving day 2015!
  * Tạ ơn Đời. Tạ ơn Người…đã mang lại cho tôi ngọt bùi trong cuộc sống…
  * Cám ơn Hiệu Minh, tất cả các còm sĩ Hang Cua thân tình…Cho dù chúng ta có những bất đồng trên vài quan điểm…Nhưng hãy chan hoà…Chớ quá vị kỷ cố chấp. Thanksgiving còn mang ý nghĩa của sự tha thứ…
  * Cám ơn mọi người cho tôi niềm vui, sự hiểu biết, lòng vị tha…Chúc an vui!

 10. TM says:

  Suốt cả tuần nay trong sở nhân sự sút giảm hẳn. Từ sếp lớn đến nhân viên quèn, ai có gia đình ở xa đều đã mua vé về quê. Chiều thứ tư gống như chiều 30 Tết ở VN. Nguyên một tầng lầu có vài mống le hoe, và luật bất thành văn là hai giờ chiều thì sẽ có “lệnh” lùa nhân viên về nhà ăn lễ. Năm nào mà xếp tổng vắng mặt là nhân viên lo lắng bàn với nhau xem vị quan nhất phẫm hay cửu phẩm nào sẽ đại diện “tổng” đánh cồng ra lệnh bãi trào, và cẩn thận nhắn nhe cho ông/bà ấy biết “you là number two năm nay đấy nhé, đừng quên phận sự nhé!”

  Vi lễ Tạ Ơn nhằm ngày thứ năm nên các công ty và văn phòng chính phủ hay cho nhân viên nghỉ bắt cầu luôn ngày thứ sáu, công thêm thứ bảy chủ nhật nữa là được bốn ngày nghỉ liền, tiện lợi cho mọi người về sum họp gia đình nơi xa, gần giống như Tết VN. Ngày Giáng sinh hay Tết Tây chỉ được nghỉ một ngày, muốn sum họp gia đình phải lấy thêm phép, và phải thu xếp cho đồng nghiệp gánh vác công việc cho mình trong khi đi vắng.

  Người Việt cũng dựa hơi vào ngày nghỉ lễ này để sum họp gia đình bạn bè. Ngày Tết VN không được nghỉ, trừ khi tự lấy phép riêng. Tuy nhiên ăn uống thì “lễ Mỹ, tiệc Việt”, cái gì khoái khẩu thì mình làm ăn, gà tây nặng mùi khó nuốt. Nhiều nơi “bị” công ty làm quà cho nhân viên mỗi người một con gà tây thì đành chế biến, ướp xã thật nhiều để át mùi rồi ráng dòn. Gia đình bác Chinook nấu bún bò Huế, còn gia đình tôi năm nay được bạn mời đến ăn món thịt bò và hải sản nhúng dấm cuốn bánh tráng rau sống.

  Tuy nhiên đến thế hệ Mỹ con thì đã bi nhà nước tư bản chủ nghĩa “định hướng” từ tấm bé nên nằng nặc đòi gà tây, chứ “Thanksgiving mà không có gà tây thì còn gì là Thanksgiving?”. Thế là lại phải hoà giải hòa hợp Mỹ Việt đề huề, thế hệ #1 ăn cơm Việt tại nhà bạn buổi trưa, chiều về lọ mọ làm một con gà be bé, nướng bánh bắp (corn bread) lên bóp vụn ra, trộn với celery, củ hành, bơ, làm stuffing (để dồn vào bụng gà, nhưng đôi khi người để vào khay nướng riêng cho mau chín), khoai tây nghiền chan nước sốt (mashed potatoes & gravy), mứt cranberry chua chua (cranbery sauce), đậu ve nướng với crème nấm và hành chiên giòn (green beans casserole), tráng miệng bánh bí (pumpkin pie). Gia đình nào có đông người sum họp thì người ta làm thêm món khoai lang nướng marshmallows, các thứ đậu trộn dấm chua chua (beans salad).

  Giớ thiệu với các bác bên nhà một bữa ăn truyền thống của Mỹ vào ngày lễ Tạ Ơn.

  • chinook says:

   Thực đơn Thanksgiving năm nay của chúng tôi gồm

   Salad Fennel , arugula, pine nuts , goat cheese.(Tôi làm)
   Bún bò Huế . (Con dâu tôi làm)
   Pumkin cheese cake (Vợ tôi làm )

   • Hoàng cương says:

    Cho tôi gửi lời chao sức khẻo mọi người năm mới Thanksgiving 2015 – và cái Tết cổ truyền Vn sắp sửa tới 😛

  • phongnguyen says:

   Thực đơn miền tây:

   – Gà rút xương bỏ lò (Con trai lớn làm)
   – Mì xào hải sản (Con trai thứ làm)
   – Chả cá Lã Vọng (tôi làm)
   – Mì Quảng (con gái út làm)
   và cuối cùng là Pumpkin Pie… Xếp…mua 🙂

   Chúc tất cả các bạn và gia đình một mùa Tạ Ơn an bình và thật nhiều hạnh phúc.

  • Hiệu Minh says:

   Các món ngon quá, nhớ nước Mỹ những ngày này dù món turkey hay khoai tây nghiền nhỏ không phải là món ưa thích. Thường chỉ nếm một hai miếng lấy lệ, chẳng thấy ngon chút nào. Thịt trắng, nhạt và khô.

   Mấy năm trước có một bác lấy vợ Việt mời đến nhà nhân Thanksgiving gồm mấy gia đình tụ tập. Bác này là dân da đỏ nên làm món turkey ngon tuyệt. Bác có kiểu tẩm ướp khá ngon, rồi nướng bằng than, có vị ám khói, ngon chưa từng thấy. Gà lại không to nên nướng nhanh, gia vị vừa phải. Món turkey vừa đưa ra đã hết bay.

   Phần xương đem nấu cháo đỗ xanh ngon chưa từng thấy.

   Nhớ nước Mỹ, nhớ Thanksgiving.

   Chúc các bác PV Nhân, Chinook, Thông Reo, TM, phongnguyen, A. Phong, Aubergine, và tất cả các còm sỹ + bạn đọc xứ cờ hoa đón lễ Tạ ơn vui và hưởng món gà turkey thiệt ngon.

   • A. Phong says:

    Ăn quả nhớ kẻ trồng cây. Cảm ơn anh Hiệu Minh đã luôn dọn sẵn món ăn tinh thần. Đã vậy còn cho thêm quyền chê dở khen ngon nữa.

   • TKO says:

    @ Bác Cua:

    Bác Cua tha hồ ở bên ni đồng nhớ bên tê đồng, tết của Mỹ lại sắp đến tết VN rồi ạ.

    Bỗng dưng nhớ cụ Dove và bác Vĩnh An ghê nơi. Bác Mười Tạ hổm rày … chắc bơ vơ!
    🙂

    • Mười tạ says:

     Cái ông Cua này, ổng đổ thau nước bẩn, ổng đổ luôn đứa trẻ.

    • TKO says:

     Sông có … lúc, người có … khúc!
     🙂

     Kiên nhẫn, kiên nhẫn, bác Mười Tạ ui!
     🙂

    • Hoàng cương says:

     ..TKO giận người lâu quá cơ , hay đang mong “người ta” biến khỏi chỗ này .

    • TKO says:

     Dạ đúng rồi, biến luôn đi ạ!
     🙂

    • Hoàng cương says:

     không có ai bênh tui hả chời

    • tayho says:

     Không có bác Dove , hang cua thật tẻ nhạt. Các Cụ có câu ” Mẹ hát con khen hay”!

    • Hoàng cương says:

     tayho @ ! Nhân ngày lễ tạ ơn ,tôi chia sẻ với bạn vài dòng . Nếu nói cho xuôi cửa miệng thì việc chém gió là nhằm giải trí ,còn những điều bạn thích “buồn vui của bạn” … thì chính bạn mới là vấn đề .
     Blog đang đi đến cái mà nó muốn đến , muốn đứng cao hơn không có nghĩa người khác phải cúi xuống .. thông điệp phải được đưa đến chỗ nó cần !

    • TKO says:

     @ Bác Hoàng Cương:

     Nhân ngày vui, TKO chia sẻ với bác Hoàng Cương mấy nhời vui vui để khỏi mang tiếng là không bênh bác Hoàng Cương nhé!

     Trên mạng, ở cõi blog, mỗi người có một cái gu blogging, mình đến chơi nhà người, được chủ nhà chiêu đãi món ngon, vừa khẩu vị thì vui thích (like) khen ngợi (bấm 5 sao), nếu có khả năng thì góp cỗ, sẽ vui vẻ, hài hòa, còn không thì rằng là mà .. “im lặng là vàng”?!

     Nếu thấy không hợp khẩu vị, thì thôi, ta lui về nhà mình, thích mần chi thì mần, kể cả mần thơ “say R” như bác Hoàng Cương, tự do như mây trời, hén!
     🙂

     Nhưng, có cách nào đóng góp cho HC thêm đậm đà bản sắc dân tộc Kua khi thiếu bớt một số giọng nói mạnh mẽ, ngang ngạnh, khác chiều, khác biệt không ạ?

     Nói nhỏ: Với TKO, HC “một chiều”, thiếu sự hóm hỉnh một cách trí tuệ thời đúng là ..là … luôn tẻ nhạt và đơn điệu! Hic hic!

    • Hoàng cương says:

     .. nếu bác Dove ,bác Vĩnh An …đọc được nỗi lòng của Pan hâm mộ Hang Cua chắc vui lắm , vui biết bao những tâm hồn bao la bát ngát …. Vào hay Ra là không phải việc của tui nàng TKO à 🙂

    • tayho says:

     Nước Mỹ vĩ đại vì văn hoá trọng sự khác biệt

    • tayho says:

     Ai là bạn của ai? sao lạm dụng tiếng Việt vậy?

   • tayho says:

    Mon khoái khẩu của Gấu là cá! Nhưng nhân ngày lễ có món gà turkey chắc Gấu cũng phải chén tạm vậy.

  • TKO says:

   @ Bác TM:

   Hay quá, VN cũng sắp Tết rồi, chưa đầy 10 tuần nữa ạ.

   Có thức ăn ngon, có thêm nhạc nữa thì càng vui ạ.
   Có bài hát này mang tên Tạ ơn của Trịnh Công Sơn do Khánh Ly trình bày.

   Chúc bác TM, bác PV Nhân, bác Lê, bác Thông Reo, cụ Chinook, bác A. Phong, bác Aubergine, chị Ngự Bình, bác QX, và những vị còm sĩ HC tận hưởng một kỳ nghỉ lễ thật vui và đầm ấm bên người thân.

   • Mười tạ says:

    Chúc TKO – one of the last HC’s lady commentators – …. weekend vui vẻ 🙂

    • thongreo00 says:

     Còm sĩ HC chúng ta – có lẽ dùng chữ commenter như bác MTA đã dùng hôm trước – thì đúng hơn là commentator. Chữ commentator là cho các bác bình luận viên tin tức, thể thao … trên truyền hình, truyền thanh, báo chí …

    • Mười tạ says:

     Mta định “nâng cấp” còm sĩ ý mờ 🙂
     Thanks cụ TR!

   • HỒ THƠM1 says:

    Dù đến rùi đi, huynh cũng xin tạ ơn…TKO Quách Xí muội! 😛

    • TKO says:

     Sư huynh Lão ngoan đồng HT mạnh giỏi luôn nha!
     “Tạ ơn” là muốn tống tiễn .. sư muội khỏi sư môn Kua giáo, đúng hông?
     🙂

   • TM says:

    Cảm ơn TKO. Bao giờ đến Tết thì bên Ta lại kể các món an truyền thống cho bên Tây thèm nhé. Một năm trôi qua mau thật. Ngày bé trông mãi không thấy Tết, còn bây giờ không mong mà cứ thêm một tuổi, thêm một tuổi mãi.

    • TKO says:

     Ở bên nớ, bác TM thèm nhứt … bánh chưng nhỏ để nhâm nhi dần trong mấy ngày Tết VN, đúng hông ạ?
     🙂

    • TM says:

     Thèm đủ thứ TKO ạ. Đặc biệt thèm nhất là trái vú sữa. Ở miền Nam đến Tết mới có trái vú sữa. Một số trái đặc sản ở VN như mít, sầu riêng, ổi xá lỵ, chôm chôm, nhãn, vải, v.v. hiện nay đã có bán ở Mỹ, hoặc nhập cảng tươi, hoặc đóng hộp hay để đông lạnh. Rêng trái vú sữa thì không hề có, có lẽ vì loại trái cây này không chịu được chuyên chở dài ngày, và đóng hộp hay để đông lạnh thì không còn ngon nữa.

    • TKO says:

     Bác TM, TKO cũng thích trái này. Trái này ăn ngon nhất là .. mới hái trên cây xuống và … vo mềm trong tay! Thiệt á! Hàng xóm gần nhà TKO có cây này và cây ổi sẻ, bọn TKO lúc bé thường xuyên thăm viếng, ngon ngon là!
     🙂

     (Bác TM nhớ hiếu đúng nghĩa đen comment này của TKO đấy nhé!)

    • Mười tạ says:

     Mình hiểu theo nghĩa đen, đọc đến câu lưu ý thì tự nhiên hiểu sang nghĩa bóng, thế đấy 😀

   • thongreo00 says:

    Xin chân thành cám ơn đ/c TKO! Ban-sôi-e Spat-xi-bờ! Mẹc-xi bố-cu! 🙂 🙂 🙂

 11. thongreo00 says:

  Cám ơn bác Cua rất nhiều. Kính chúc bác và gia đình, cùng các cụ còm sĩ, bạn đọc HC ở Hoa kỳ (chị TM, bác Chinook, chị Aubergine, bác PVNhân, bác VVX …) một ngày Thanksgiving thật vui, thoải mái cùng gia đình, một weekend dài bình yên. Lots of turkey, mashed potatoes and … football!

  Happy Thanksgiving!

  P.S.: Bên New York đang có diễn hành mừng Thanksgiving. Mừng lễ thời khủng bố nên an ninh được tăng cường tối đa:

  http://s4.reutersmedia.net/resources/r/?m=02&d=20151126&t=2&i=1097903774&w=976&fh=&fw=&ll=&pl=&sq=&r=LYNXMPEBAP0W8

 12. chinook says:

  Miền Nam năm xưa thuờng dùng từ Gà Lôi để gọi cả Turkey lẫn Guineafowl.

  Qua Mĩ, nhiều người kêu Thanksgiving là Lễ Gà Lôi. Lễ Gà Lôi được Việt hóa tới mức năm nay món chánh của bữa ăn tối của chúng tôi là Bún Bò Huế.

 13. Trần says:

  BBC Tiếng Việt
  26.11.2015

  Ngày thứ Tư 25/11, sau phiên họp “căng thẳng”, Ủy Ban số 3 của Liên Hiệp Quốc đã thông qua dự thảo Nghị quyết lần cuối về những người bảo vệ Nhân quyền.

  Thông cáo từ Liên Hiệp Quốc cho biết phiên họp đã diễn ra với “thảo luận căng thẳng hàng loạt vấn đề”, Ủy ban chuyên trách các vấn đề xã hội, nhân đạo và văn hóa đã thông qua dự thảo nghị quyết về những người bảo vệ nhân quyền, sẽ trình lên Đại Hội Đồng vào Tháng 12.

  Đại diện từ Na Uy là người giới thiệu nội dung văn bản dự thảo trong cuộc họp. Nước này cho biết trong các phiên họp trước, ‘Đại Hội Đồng đã thể hiện mối quan tâm khẩn cấp đối với những cuộc tấn công nhắm vào người bảo vệ nhân quyền’.

  Bản dự thảo mạnh mẽ lên án bạo lực và đe dọa chống lại người bảo vệ nhân quyền. Với văn bản này, Đại Hội Đồng sẽ ‘mạnh mẽ kêu gọi các quốc gia kiềm chế các hành vi đe dọa hay trả đũa chống lại những người bảo vệ nhân quyền’. Văn bản này cũng ‘nhấn mạnh vai trò của mọi tập đoàn doanh nghiệp tôn trọng quyền của những nhà bảo vệ nhân quyền’.
  .
  Trong phiên họp, đã có 117 quốc gia bỏ phiếu thuận, 14 nước bỏ phiếu chống và 40 nước bỏ phiếu trắng.

  Việt Nam bỏ phiếu trắng với dự thảo nghị quyết này.

  14 quốc gia bỏ phiếu chống dự thảo nghị quyết gồm Burundi, Kenya, Nga, Syria, Myanmar, Nigeria, Ả Rập Saudi, Zimbawe, Trung Quốc, Bắc Triều Tiên, Nam Phi, Iran, Pakistan, Sudan.
  ………………
  Hôm trước nghĩ “fair-play” về chuyện F-16 Thổ bắn hạ Su-24 Nga. Hôm nay quay ngoắt, bùm phát là phải . Chỉ vì Putin bỏ phiếu chống “nhân quyền”. Sai thì sai, xin được kệ tui! 😛 😀

 14. Hoàng cương says:

  Tôi cũng rất muốn Việt Nam có một ngày lễ tạ ơn , “ơn đảng,ơn chính phủ ” nghe nó kỳ quá . Hoặc khi lãnh đạo tuyên thệ nhậm chức ., xin tạ ơn tất cả người dân Việt Nam trả lương cho (chúng ) tôi , nguyện sẽ sống ,làm việc hiệu quả nhất .. hoan hô !

  • Trần says:

   Hoan hô chẳng ở đâu xa. Hoan hô gần gụi ấy là Hoàng Cương! 😛
   Còm này đúng là đặc sản tây nam bộ. Xuề xòa tự nhiên lắm, vui tai.

  • TC Bình says:

   Tui ủng hộ. Xưa nay ta hay nói Ơn đảng, Ơn chính phủ suông suông ( Lão Nguyễn Thanh Chấn tù oan còn nói thế cơ mà) chẳng ơn ích gì. Nên chăng, ta đặt ra ngày lễ tạ ơn để tạ ơn đảng đã dắt dân ta đi trên con đường đầy hoa thơm cỏ lạ XHCN (mà cái bọn thối mồm nó dám nói là xuống hố cả nút mới láo làm sao). Để chuẩn bị cho ngày lễ trọng đại ấy, ta sẽ xây vài trăm quảng trường kết hợp tượng đài rộng mênh mông bát ngát cao ngút từng mây để có chỗ cho hàng triệu người đồng diễn cùng lúc. Như thế, ta sẽ cho bọn tư bản giãy mãi chưa chết và cả bọn Bắc Hàn phải gằm mặt kính phục.
   Nên lắm thay, nên lắm thay!

   • Hoàng cương says:

    Ăn ké ngày lễ Tạ ơn kính các bác đang ở Việt nam ngày nghỉ cuối tuần được ăn mặn 😛

 15. Sơ rằng Obama tha có được một chú turkey có mỏ,còn nhiều chú turkey có tóc sắp lên thớt.Mới hôm qua em còm ở HC vụ plane ,đầu tiên peskop goi đó là incident,sau đó ông chủ P gọi là crime,nghĩ rằng sẽ tiến tới gọi là offensive là ghê rồi. Ai dè vừa thấy Medvedev gọi là aggression. Lên tầm cao mới đây!

%d bloggers like this: