Venezuela – Chavismo o Muerte

Ủng hộ MUD ra đường. Ảnh: Internet

Ủng hộ MUD ra đường. Ảnh: Internet

Mấy ngày nay, các hãng tin quốc tế thi nhau chạy dòng tin, phe đối lập (Democratic Unity Alliance – MUD – Liên minh Đoàn kết)  tại Venezuela vừa thắng trong cuộc bầu cử vào Quốc hội, giành 99 ghế trong tổng số 167 ghế. MUD tự tin sẽ còn 16 ghế nữa trong số phiếu chưa kiểm.

Đảng Xã hội Thống nhất Venezuela (United Socialist Party – PSUV) cầm quyền theo Chavez chỉ được 46 ghế, mất quyền kiểm soát tại Quốc hội. Đây là lần đầu tiên PSUV bị thất bại sau 16 cầm quyền, báo hiệu sự cáo chung CNXH Chavez tại quốc gia này. Chavismo Muerte – CNXH kiểu Chavez đang chết.

Nắm đa số phiếu trong Quốc hội, MUD sẽ là thách thức lớn với chính phủ khi thông qua các luật lệ. Các lãnh tụ phe đối lập đang bị bỏ tù có thể được thả nếu MUD thực thi hứa hẹn sẽ thông qua một luật về ân xá.

Với 74,3% cử tri đi bầu, một tỷ lệ cao phản ánh ý nguyện dân chúng bầu cho sự thay đổi. Ngay tại khu bầu cử số 23 Enero, địa hạt trong thủ đô Caracas, nơi đặt thi thể của Chavez cũng bầu cho đối lâp.  Thiếu lương thực kéo dài như gạo, cà phê, đường, bột ngô và dầu ăn. Khủng hoảng thiếu nhu yếu phẩm tới mức chính phủ phải sử dụng tới 20.000 máy quét dấu vân tay tại các siêu thị trên cả nước để áp dụng chế độ hạn mức mua hàng hóa. Lương trung bình khoảng 10$/tháng. Quốc gia bị tẩy chay trong khu vực.

Nguồn thu chính của Venezuela là xuất khẩu dầu, bán tài nguyên để phát triển kinh tế. Giá dầu thế giới giảm gần đáy, kinh tế thảm hại cùng với quản lý kém, tham nhũng tràn lan, đầu tư không hiệu quả, tổng thống Maduro in tiền để chính phủ tiêu, gây ra lạm phát tới 200%, cao nhất Nam Mỹ. Cho dù khi thừa nhận thất bại, tổng thống Maduro vẫn đổ lỗi cho Hoa Kỳ đã nhúng tay và do cuộc chiến kinh tế toàn cầu.

Phe đối lập có thể dùng quyền phủ quyết trong nhiều chính sách, thậm chí có thể lật cả tổng thống thông qua một cuộc trưng cầu dân ý. Nhưng để xử lý vấn đền nan giải của quốc gia này không hề đơn giản. Cũng như giấc mơ socialismo, capitalismo cũng không đến qua một đêm.

Để biến Venezuela thành một quốc gia phát triển, con đường còn rất dài. Tham nhũng, lạm quyền, pha phí tài nguyên…là ung nhọt của chế độ hiện hành. Thị trường chứng khoán tụt thảm hại, nợ nước ngoài dễ vượt khỏi tầm kiểm soát. Cắt chi tiêu công (chiếm 20-30% GDP), bỏ kiểm soát giá cả, cải tiến hệ thống đổi tiền nội địa hiện đánh giá đồng Bolivar cao 100 lần so với chợ đen, là những bước không hề đơn giản.

Để giải quyết tận gốc những vấn đề của Chavez cần thay đổi nội tại, sản xuất nội địa thay vì dựa vào dầu mỏ để tồn tại và cần sự trợ giúp quốc tế. Những động thái này phải trả giá bằng thay đổi chính trị, nhất là phải xóa bỏ tư tưởng bao cấp theo kiểu chavismo vẫn còn ăn sâu trong tiềm thức dân chúng.

Dân nghèo giơ cao khẩu hiện ủng hộ dân chủ trên phố nhưng khi rút hầu bao trả tiền tại cây xăng với giá gấp 10 lần thì không ít người sẽ nguyền rủa chủ nghĩa tư bản. Đối với họ chủ nghĩa nào không mang lại cơm ăn áo mặc, con cái không được học hành, cơ hội không bình đẳng, thì chủ nghĩa đó vứt đi.

Tiếp theo dân chủ ở Myanmar, gần đây phe trung hữu ở Argentine thắng, và Cu Ba bình thường hóa quan hệ với Hoa Kỳ, việc đối lập Venezuela giành quyền trong quốc hội là một bước dài trong tiến trình dân chủ không đổ máu. Cho tới thời điểm này, người ta đã bắt đầu nói về Chavismo Muerte – Chủ nghĩa XH Chavez đang chết.

Tuy nhiên, nếu phe đối lập không thay đổi cho tốt hơn như đã hứa thì giấc mộng vì Liên minh Đoàn kết (Democratic Unity Alliance – MUD) sẽ tan vỡ và số khác lại tiếp tục hô “Chavismo o Muerte – Chủ nghĩa xã hội Chavez hay là chết” trên đường phố Caracas.

HM. 9-12-2015

113 Responses to Venezuela – Chavismo o Muerte

 1. CD@3n says:

  – cập nhật :

  “Phóng viên Tuổi Trẻ đã có cuộc phỏng vấn ông ĐINH VĂN THU – phó bí thư Tỉnh ủy, chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam, người ký quyết định cho chuyến đi này.
  “- Đó là nguồn tài chính, lợi nhuận kinh doanh kinh tế Đảng. Chẳng hạn, tôi biết có nguồn từ Công ty Du lịch Hội An hằng năm chia lợi nhuận chứ không phải từ trung ương cấp về cho Tỉnh ủy.”
  “- Mục tiêu đã được thảo luận trong tập thể thường vụ Tỉnh ủy. Đây là thảo luận của tập thể, mà sử dụng nguồn như vậy tôi thấy là cũng “phải đạo” đối với một số đồng chí có chức danh trong cấp ủy, thường vụ đã tham gia công tác Đảng.”
  (http://tuoitre.vn/tin/chinh-tri-xa-hoi/20151213/cho-can-bo-di-hoc-tap-kinh-nghiem-tai-nam-phi-la-phai-dao/1019647.html).
  —————————————–
  – để nghị “chủ tịch và công đoàn hang Cua” tổ chức đi Nam phi, bằng ngân sách các bà xã “góp” cho ông xã : mua ” sưng tê giác”, chữa “ung thư giai đoạn cuối”, và “tăng cường” bộ phận “mền nhũn’ cho ” PHẢI ĐẠO…DỤ” !!!

 2. CD@3n says:

  – mời xem, nếu bạn nào đã từng đi trên QL 5 , sẽ thấy chuyện “kẹt xe, dư thừa xe khách, và xe khách đầu gấu” là kinh khủng và nguy hiêm thế nào, và cũng có thê thấy xe khách “Gia bảo Linh” là ra sao :

  “Trao đổi với PV báo Dân trí, lãnh đạo Phòng Hình sự – Công an thành phố Hải Phòng cho biết, hiện nay lượng xe ở hai đầu Hà Nội và Hải Phòng đi về là hơn 600 lượt. Tỷ lệ khách lấp đầy chỉ đạt khoảng 50%. Việc này dẫn đến rất nhiều hệ lụy như tranh cướp khách trên đường, đè giờ, vượt tuyến, gây mất trật tự an toàn giao thông và mất an ninh trầm trọng. Chưa kể chất lượng phục vụ hành khách kém, khiến cho dư luận bất an.
  Vấn nạn trên chưa tìm được lời giải, không hiểu sao Bộ GTVT lại “khẩn trương” quy hoạch bổ sung tuyến vận tải hành khách Hà Nội – Hải Phòng và ngược lại đi theo lộ trình bến xe Đồ Sơn – Quốc lộ 5 – Bến xe Yên Nghĩa với quy hoạch thêm 900 chuyến/tháng, tương đương với 30 chuyến xe/ngày. Đó là nội dung được ghi rõ trong phụ lục của quyết định 3848/QĐ-BGTVT ra ngày 29 tháng 10 năm 2015.
  Điều 1 của quyết định này có đoạn viết: “Bổ sung cụm từ “ưu tiên” vào tiết 4 điểm a mục 3 của điều 1 của quyết định số 2288/ QĐ- BGTVT ban hành ngày 26/06/2015”. Có ý kiến cho rằng chính từ “ưu tiên” đã giúp doanh nghiệp Gia Bảo Linh được mở thêm một lúc hàng chục lốt xe mới.
  Văn bản số 15395 của Bộ Giao thông vận tải do Thứ trưởng Lê Đình Thọ ký ngày 18/11/2015 vừa qua nêu rõ: Bộ Giao thông vận tải yêu cầu Sở GTVT Hải Phòng chủ trì phối hợp với Sở GTVT Hà Nội thống nhất giải quyết dứt điểm đề nghị của Công ty Gia Bảo Linh, tạo điều kiện thuận lợi cho công ty tham gia khai thác trên tuyến (Đồ Sơn – Hải Phòng- PV); báo cáo về Bộ GTVT trước ngày 30/11/2015.
  Văn bản này có tính chất “chỉ thị” hai Sở và các cơ quan tham vấn liên quan tạo điều kiện cho doanh nghiệp Gia Bảo Linh được mở thêm lốt. Chỉ thị này được ban hành ngay trong lúc “nước sôi lửa bỏng”, khi mà liên tục các cơ quan báo chí, các cuộc họp đang phản ánh về việc xe khách Hải Phòng – Hà Nội đang trở nên phức tạp, có dấu hiệu “côn đồ hóa” trong cạnh tranh do thừa xe ít khách.
  Trước đó thực trạng cung vượt cầu, xe dù bến cóc hoành hành khiến hành khách thành nạn nhân, đã khiến Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và Bộ Giao thông vận tải vào cuộc chỉ đạo giải quyết. Vậy tại sao Bộ lại có văn bản “lạ lùng” trên?( hết trích)

  (xem thêm :http://dantri.com.vn/xa-hoi/noi-am-anh-tren-ql5-cuoc-hop-la-chiu-suc-ep-cua-van-ban-la-20151211184243789.htm).
  ———————————
  xin giới thiêu thêm : ô. phó bô ký văn bản trên, nguyên là PCT tỉnh Thanh Hóa “rứa, rứa”. ô. chấp nhân vể TCĐB làm tồng cục trường, không phải là thứ trường, nhưng chỉ vài tháng sau, ô. lại có mác “thứ trưởng”,vê 80 Trân Hưng Đạo…, BGTVT mà thêm 2 ông :” Phúc, Lộc “nữa, là đủ bộ 3 “PLT” ‘hái ra xìn” !

 3. CD@3n says:

  – câu chuyện ‘tân chũ tịch” của SG đã hạ màn. 1 ô. từ Bến te về, “tự hào” ta đi lên từ đoàn TNXP, với phát biểu “ưu tiên” chỉnh trang đô thị…tự nhiên, lại nhớ đên mấy tháng trước, dư luận ‘nóng” vì đê xuất “trồng hàng vạn cây dừa” trên đường phố SG…Ai mà chă biết bài hát “dáng đứng bên te”, với hình ảnh cây dừa…hóa ra, cây dừa nêu được trồng ở khắp SG, là điêm “báo trước” cho 1 vị CT mới, với cây dừa, và con “đuông”, 1 loài “đăc sản” không thê thiếu trên bàn nhậu “đai gia”…!
  từ SG hoa lê…đên SG sống chung với ngập, kẹt xe, tai nạn…và rồi SG “chỉnh trang”, ta thư nén lòng chờ xem…?!

 4. Dân gian says:

  Cái trò họp lớp, gặp mặt này vui lắm.

  Bạn xưa gặp lại bạn xưa
  Như lúc còn trẻ, cùng cưa gái …. già. 😀

  Các bố đã có kinh nghiệm trường đời tích lũy bao nhiêu năm nay tung ra hết mà không sợ bạn gái già phản đối vì vẫn cứ mày tao như lúc còn đi học. Nhiều lão lúc trẻ nhát như Cua, cáy, bi giờ nói như rồng leo, mạnh bạo như hổ đói. 😀

 5. befaitu says:

  Vẫn muốn “già chuyện” thêm về câu hỏi của bác Kami trêm mạng nhưng cũng sêm sêm đề tài trên hang Cua: Phải làm gì khi CNXH đã hết thời? Trả lời: biết chết liền theo đen và bóng luôn.

  Túc tắc tà tà để coi.

  Đầu tiên là nợ công. Mà cái anh nợ nhiều là người uy tín có phỏng. Vậy là anh từng “mang nợ” có nghĩa là anh có công. Ừ là thế, nhưng vấn đề là khả năng trả nợ kìa. Như ông chủ gia đình, bằng năng lực cá nhân, tài khua môi múa mép, bằng cung cách làm ăn, bằng kế hoạch và bằng dự án, bằng uy tín của mình người ta cũng mủi lòng và có cả “âm mưu” cho anh vay. Chuyện thường thôi. Đâu chả thế.

  Nhưng hổng lẽ hôm qua vay, hôm nay vay và ngày mai vẫn vay, cả trăm năm nữa vẫn vay. Thế mới thấy giờ cái khó ở chỗ đi vay là một thì cái hứa để có khả năng trả nợ nó mới rất rất chi là…kinh-tài và nó mới oải khi anh phải dở bài đem con (dân) ra mà gán nợ, bảo lãnh nợ. Đến nước này chủ nợ bắt đầu sợ. Haiz, có thấy vấn đề rất là vấn đề chưa hở các mợ!?

  Mà thôi, chuyện các anh vay là chuyện của các anh. Ai vay, người đó trả nhưng đó là lý thuyết là mơ hồ, trừu tượng. Thực tế là vì cần tiền trả nợ, bố khỉ chỉ có cách ngồi mà nghĩ ra tất cả các sắc thuế, tăng lên, chồng lên để đánh lên đầu doanh nghiệp, lên sức mua, lên sự tiêu dùng hàng ngày của dân, của nền kinh tế. Thế nên chả ai khá lên được, có tích lũy để tái đầu tư chất xám, máy móc hiện đại cho năng suất cao, hàng có giá trị gia tăng là mấy. Vòng luẩn quẩn này lặp đi lặp lại mãi.

  Nếu anh ko sai lầm thì dân đâu oán trách. Nếu mấy anh giàu dân đâu dám ghen tỵ nếu cái sự giàu không phải giàu như kiểu các anh bấy lâu nay. Cái gì các anh không rành để khách quan bị thiệt hại thì dân cũng chia sẻ, gánh vác chung thôi nhưng cái gì sai lè lè mong sửa nhanh cho dân nhờ.

  Thôi cứ cho là không đứng núi này trông núi nọ làm gì. Chỉ cần mấy anh với nhau thôi đầu tiên là dân chủ, minh bạch trong việc lựa chọn người đứng đầu. Các anh cũng đã nháp nháp mấy lần chính thống giáo đưa ra đề nghị mỗi vị trí bầu chọn nên có ít nhất hai ứng cử viên đi. Toàn nội bộ Đ thôi, không hay chưa cho người ngoài Đ vào cũng được. Các ứng cử viên tranh cử theo thông lệ quốc tế đi với cương lĩnh vào tranh luận vài vòng từ vòng địa phương nơi ở, đến thành phố (hay tỉnh) nơi mình làm việc và chung kết tường thuật truyền hình trực tiếp cả nước. Ai thế nào thì mọi người đã rõ sau đó tới vòng bỏ phiếu cuối cùng trong các thành viên UVTW Đ của các anh. Có thế thôi chứ làm gì mà như “mèo dấu cứt” khắm thế không biết. Càng u u minh minh dân người ta càng đồn thổi không hay tẹo nào dù biết rằng các anh coi dân như “rận” cả hay nâng cấp lên thành “rận chủ” chứ lạ đếch gì các anh!

  Với sự nhìn nhận khách quan các anh cũng đã thành công trong viện thông tin học hóa, điện khí hóa và quân đội hóa cùng với hòa bình hóa đất này nên mong các anh sớm nhận ra cái tồn tại để mong khắc phục.

  Và một lần nữa, đề xuất các anh hãy “tự thưởng” cho mình mức lương chống tham nhũng đi, bắt đầu từ các anh đầu têu trong hàng ngũ. Nói ngay, các anh chưa no sức mấy mới no đến dân.

  Lúc mà “từng người tình bỏ ta đi”, lúc mà vàng đen mất giá là lúc mà đất nước lại cùng nhau hát khúc khải hoàn tổ quốc tôi có bao giờ đẹp hơn hôm nay. Tôi yêu tổ quốc tôi và lĩnh xướng chính là các anh. Đừng để dân nó xướng Đổi Mới Cuộc Sống thì…chả phải trăm năm đâu mà là quá nhanh và quá nguy hiểm!

 6. Cái vụ venezuela này thì k có gì đặc biệt. giá dầu rớt làm cho chính sách dân túy cua Hugo die thôi.Hu cũng lên bằng con đường bầu cử tự do dù trước đó đảo chính bất thành.
  Cái gốc của vấn đề có lẽ các quốc gia sống bằng bán tài nguyên đều giống nhau:năng suất ld thấp và bộ phận nào nắm tài nguyên sẽ chiếm phần lớn. Cái CNXH kiểu Hu chỉ là một cách chia lại tài sản sẵn có nên khi tài sản rớt giá thì CNXH cũng đi tong.
  Nghĩ lại hai ví dụ hàn quốc và bắc hàn, cùng một dòng giống,nhưng chế độ khác nhau sẽ có sản phẩm khác nhau :ô tô và bom H. Vấn đề là vn chả có ô tô lẫn bom H. sao vậy ta?

  • Trung Hiếu says:

   Cháu thấy mỗi lần thay đổi chế độ xã hội (nhiều người gọi là cách mạng đây) thì đều diễn ra việc phân chia lại tài sản (ngày xưa học kinh tế chính trị gọi là tư liệu sản xuất thì phải). Tuy nhiên sau đó thì việc sử dụng các tư liệu sản xuất này trong các mô hình XHCN đều be bét cả. Lý do mà mọi người đều thấy là tài sản không phải của mình chả cần phải giữ gìn nó, nhiệm kỳ vài năm rồi về hưu nên sau đó hậu quả ra sao cũng mặc kệ. Cộng thêm cơ chế không có trách nhiệm cá nhân nên tài sản ngày càng hao mòn cho dù tài nguyên có nhiều bao nhiêu.
   Trở lại với VN ngày nay, tài nguyên khoáng sản cũng chả còn nhiều. Hiện tại cháu thấy chỉ cón hai thứ VN còn là đất đai theo mô hình sở hữu nhà nước (nên dễ thu hồi và cho thuê lại) và lao động rẻ. Nếu hai cái này cũng không còn thì VN khó cạnh trach được với các nước trong khu vực chứ đừng nói là thế giới. Hy vọng với sức ép thực sự từ bên ngoài và bên trong, những người cầm quyền ở VN sẽ thấy phải thay đổi thực sự chứ không chỉ hình thức (nặng tính tuyên truyền)

 7. CD@3n says:

  – xem tham khảo :

  “Theo ông Nguyễn Đình Quyền, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Tư pháp, vấn đề quan trọng nhất trong công tác đấu tranh phòng chống tham nhũng là làm sao kiểm soát được tài sản và thu nhập của toàn xã hội. Chứ như hiện nay, cán bộ lãnh đạo khi kê khai thì “rất nghèo”, chẳng có tài sản gì. Nhưng con của các vị lãnh đạo đó lại có đến hàng nghìn tỷ đồng để đầu tư, xây dựng các công trình. “Chẳng đối tượng tham nhũng nào mua Roll Royce, biệt thự mà đứng tên mình cả”. ”
  ( xem thêm :http://www.tienphong.vn/xa-hoi/khong-co-nuoc-nao-tieu-tien-de-nhu-viet-nam-945804.tpo).

  ———————-
  – thưa ô. Quyền, sao ô. không kiến nghị “cơ quan điều tra giỏi nhất thê giới” xăn tay áo lên nhỉ…? vào cuộc, là ra ngay “thủ trưởng ở trong đống rơm” thôi !

 8. CD@3n says:

  – cập nhật, thật dzui, dzui quá là vui, :

  ” Boston Global Forum: Chancellor Angela Merkel, Prime Minister Nguyen Tan Dung, and Prime Minister Shinzo Abe are named in hornor at Global Cybersecurity Day” ( by E)
  Bài lược dịch đăng trên báo Infonet: Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng được vinh danh là lãnh đạo thế giới vì hòa bình
  ——————–
  Only to Read, Forbit to write ! ( chỉ đọc, cấm com !)

 9. CD@3n says:

  – com thứ 100 :
  “Nói về công tác phòng chống tham nhũng, Tổng thanh tra Chính phủ Huỳnh Phong Tranh cho biết, VN có công thức riêng của mình và được quốc tế đánh giá cao.

  “Trao đổi với báo chí nhân ngày quốc tế phòng chống tham nhũng (9/12), Tổng thanh tra Chính phủ Huỳnh Phong Tranh khẳng định: Công tác phòng chống tham nhũng của VN thời gian qua có bước tiến được Tổ chức Minh bạch thế giới và Liên hợp quốc đánh giá cao.” ( VNN)
  ————————————
  đang tập trung “tinh lực” đê đọc tin, thì tiếng lao oang oang, phát ra từ cái thằng ô tô ” sọt rác”, gắn cái loa rè, đi quảng cáo cho chương trình xiếc mới của đoàn xiếc trung ương…”alo, alo, xiếc mới, mua vé ngay, xem ngay, mua 3 tăng 1, không xem ân hận một đời…alo, alo…”, bực cả mình, đan mạch thằng xiếc mới !

 10. CD@3n says:

  – entry này “hoàng hôn ” hơi bị lâu…vậy góp thêm : Argentine – nữ tổng thống thất cử vừa nói lời “từ biệt” với dân chúng, chuyên xứ sở của Maradona “bàn tay chúa”, không hẳn giông xứ Vene…nhưng điểm chính vẫn là kinh tê suy giảm, đời sống khó khăn, nợ chồng chất…và người dân, băng lá phiếu “thật sự” của mình, mời bà TT “về vườn”…thê thôi !
  Bao giờ cho đến Việt Nam…? cử rồi bâu…nhất trí cao…như Hề …!

 11. huu quan says:

  http://tuoitre.vn/tin/chinh-tri-xa-hoi/20151210/khong-phai-la-cha-cua-nguyen-bi-thu-co-duoc-truy-tang-anh-hung/1017754.html
  đọc xong cảm hứng sáng tác:

  …..
  Chí Phèo vừa đi vừa chửi, chai rượu đã rỗng mà gã muốn uống thêm nữa. Nhưng chả có cách nào kiếm rượu và gã chỉ biết chửi cho quên đi. Rồi đột nhiên, gã trông thấy một cái bình nằm lăn lóc ven đường, gã vội vớ lấy hy vọng sã có rượu trong đó. Gã mở ra chả có rượu mà chỉ một làn khói bốc lên. Rồi một vị thần to lớn hiện ra khiến Chí hoảng hốt tỉnh cả rượu. Vị thần quỳ xuống bên Chí:
  -Nhà ngươi đã giúp giải thoát cho ta ra khỏi cái bình sau 1000 năm bị gian giữ, giờ ta cho ngươi 3 điều ước để tạ ơn. Ngươi ước đi.
  Nghe thế Chí vội vàng:
  -Ta sống trong lò gạch cũ, nghèo khó suốt ngày nát rượu, ăn vạ đến vằn vện mặt mày. Lài còn có con bồ thị Nở cực xấu nữa. Giờ có cơ hội thì ta mơ ước đẹp trai, nhà giàu và vợ đep.
  Thần cười khì, búng tay. Thoắt cái lò gạch thành ngôi biệt thư đẹp lung linh, bên trong là nàng hoa hậu đẹp như Tiên nữ đang e lệ nghiêng mình. Chí vào soi gương đã thấy mình đẹp trai chẳng kém gì tài tử xứ Kim Chi sau khi giải phẫu.
  Chí thoả mãn xoa tay:
  -Rồi! Giờ đến điều ước thứ 2, ta muốn có thật nhiều quyền lực để có cuộc sống oai phong, ai ai cũng kính nể.
  Thần lại phẩy ta: Dễ ợt. ..và thoắt cái Chí biến thành một vị quan đầy uy nghi sang trọng.
  Còn điều ước cuối cùng, Chí ngẫm nghĩ rồi nói:
  -Giờ ta muốn cuộc sống cứ sung sướng như thế này mãi mãi.
  Thần lắc đầu:
  Khó lắm! Dù có phép thần tới đâu cũng không thể làm thay đổi tạo hoá được đâu. Ngươi nghĩ điều ước khác đi.
  Chí ngồi nghĩ mãi nghĩ mãi rồi đột nhiên chồm lên níu lấy thần:
  -Ta nghĩ ra rồi. Ngươi hãy cho bố ta được trở thành Anh Hùng đi.
  Thần tròn mắt:
  -Sao ngươi lại nghĩ cho bố làm Anh Hùng, làm thế thì ngươi có được gì đâu?
  -Có chớ, ngày trước có kẻ bị tử hình nhưng vì bố là Anh Hùng nên thoát chết. Giờ bố ta là Anh Hùng, có đổ bể chuyện gì thì ta cũng không bị…dựa cột hay chích 3 mũi …bổ não.
  ……….

  • HỒ THƠM1 says:


   Thần đập tay vào trán rồi ngần ngừ:
   – Dù là Thần ta cũng phải làm đúng quy trình của…cõi trên. Cha ngươi ngày đêm ăn nhậu rồi viêm gan cổ trướng mà hy sinh thì anh hùng cái củ gì? Thành tích gì mà đòi làm anh hùng?

   Chí cứ nằn nì khẩn khoản rồi báo cáo thành tích:

   – Biết là cụ suốt ngày làm bạn với ma men nhưng cụ cũng có nhiều thành tích đấy ạ! Ngày ấy, khi đi cùng Sếp dự chiêu đãi với đối tác, “bạn” đem ra mấy lít rượu đế để thử tài, thủ trưởng không xài được, mình cụ “chơi” luôn một hơi 2 lít, “bạn” phải tâm phục khẩu phục, kết quả thành công rực rỡ đấy ạ!
   Thần nghe xong mồ hôi trán vả ra thành cục. Chí báo cáo tiếp:
   – Chưa hết, lần sau đi cùng thủ trưởng tiếp khách, “bạn” đem ra mấy thùng bia Vạn Lực thử tài, bia có nhưng bạn cố ý không đem ra cái khui bia, cụ đã kẹp hai chai vào một rồi “khui” nổ bôm bốp, “bạn” lác cả mắt. Chai cuối cùng cụ dùng răng cắn nắp chai rồi thổi phù, nắp chai văng ra mấy chục thước! Từ đó bạn kính nể không dám khinh thường nữa!

   Anh Chí nói xong, ngước lên chờ Thần phong cho bố làm anh hùng, thì chẳng thấy Thần đâu, chỉ thấy đôi dép Thần bỏ chỏng chơ bên bụi chuối. Từ đó anh Chí chỉ được có hai điều ước, còn điều ước thứ 3 thì phải chờ “trên” họp HĐND và biểu quyết! 😛 😛

 12. Trần says:

  “Vấn đề với chủ nghĩa xã hội là đến một lúc nào đó, nó sẽ tiêu hết tiền của người khác.” Chưa bao giờ câu nói này của bà Margaret Thatcher lại đúng đến vậy. Việt Nam hay bất cứ một quốc gia nào khác, không thể nào tiếp tục dùng tiền vay một cách vô tội vạ mà không vỡ nợ. Cũng như một người đi vay tiền để tiêu xài, đến một lúc nào đó ngân hàng sẽ đến đồi nợ và họ sẽ phải gánh chịu hậu quả của việc tiêu tiền vô trách nhiệm của mình. Sẽ đến một lúc nào đó các nhà đầu tư thế giới sẽ từ chối cho Việt Nam vay. Lúc đó người phải gánh hậu quả của việc tiêu tiền hoang phí đó là người dân Việt Nam.

  Bạn có thể không quan tâm đến chính trị, không quan tâm đến tình hình đất nước, nhưng không có nghĩa là bạn sẽ không chịu những hậu quả của việc đó.

  Tác giả: Châu Nguyễn

 13. Dân gian says:

  Một hôm Giáo chủ giáo phái CS là cụ Sáu La Mã chấm Lê Nin cho triệu tập các đệ tử chân truyền gồm cụ Xít, cụ Mao, cụ V3 đang tản mát trên thiên đường để kiểm điểm tình hình xây dựng CNXH ở các quốc gia mà các vị này từng nắm giữ.
  Cụ Sáu nói:
  – Thưa các huynh đệ. Ta bị căn bệnh hiểm ác mà phải băng sớm, không được chứng kiến thành quả của học thuyết của giáo phái chúng ta về xây dựng một xã hội mang tên XHCN. Ta nhắc lại nhé: CNXH là Chính quyền Xô viết cộng với điện khí hóa toàn quốc. Nay ta muốn các đệ báo cáo tình hình từ lúc ta băng đến lúc các đệ băng. Căn cứ vào đấy ta cho học tập, học tập nữa để rút kinh nghiệm, tiếp tục thí điểm nhằm bổ xung lý luận cho học thuyết của giáo phái chúng ta. Nào, bắt đầu đi đệ Xít.
  Cụ Xít:
  – Dạ thưa đại ca. Sau khi đại ca băng, em lãnh đạo Liên bang đi đúng hướng như học thuyết của đại ca, xây dựng chính quyền trên họng súng và thành công rực rỡ. Nhờ đó Liên bang ta rất mạnh mẽ nên khi phải đánh nhau với thằng Hít le và chúng ta đã thắng giòn giã. Nhưng em cũng chỉ được hưởng dương đến năm 1953 rồi băng. Từ đó đến nay em cũng không nắm được tình hình.
  Cụ Mao:
  – Thưa đại ca, sau khi chạy thoát được sự truy kích của bọn Japan tàn ác trong cuộc trường chinh ảo, năm 1949 băng đảng của em đuổi được thằng Tưởng ra Đài Bắc, em lập ra nhà nước CHND Trung Hoa. Theo học thuyết của đại ca em cho điện khí hóa toàn quốc kiểu Tàu. Mỗi làng một lò luyện thép với khẩu hiệu nhà nhà luyện thép, người người luyện thép. Sau vài năm sản lượng thép toàn quốc là vô địch Thế giới. Chỉ tiếc là dân chúng bận làm thép không làm nông nên thiếu lương thực chết con mẹ nó mất 50 triệu. Nhưng mà em chả tiếc. Sau đó em còn làm cuộc CMVH, cũng chết con mẹ nó khoảng vài chục triệu sinh mạng. Nhưng em cũng chả tiếc vì chúng nó đẻ nhanh hơn chết. Bây giờ nghe đâu quá thừa rồi. Đến năm 1976 thì em cũng băng, chẳng biết dưới ấy nó tiếp diễn như thế nào?
  Cụ V3:
  – Thưa đại ca, đời em chỉ có đánh nhau, đến lúc em băng vào năm 1969 vẫn đánh nhau. Làm ăn thì phọt phẹt xây vài cái hợp tác xã, chưa đâu vào đâu lại đánh nhau. Để em gọi đệ tử chân truyền của em, có họ với đại ca đấy, là 3D đến báo cáo tiếp. Bới Duẩn ơi….!

  Cụ Sáu:
  – Thôi khỏi cần. Ta vừa nhận được emai từ mặt đất. Bọn đệ đời thứ hai của chúng ta kém cỏi lắm. Vừa mất Venezuela rồi! 😀

 14. HỒ THƠM1 says:

  Trên Thiên đường XHCN, Cha-Vét xứ Vê Nê gặp Lênin:

  – Bẩm Cụ, thời dưới thế, Cụ phán như đinh đóng cột “Chủ nghĩa cộng sản là chính quyền Xôviết cộng với điện khí hoá toàn quốc” nên một số Cụ học tập và làm theo, rồi theo thời gian…chính quyền cũng có, điện nước cũng đầy đủ mà chẳng thấy cái mẹt thằng CNCS tròn méo ra răng là sao hả Cụ!?
  – Hè hè… Đúng là ta bảo thế nhưng mới tròm trèm 70 năm lão Gót-Ba-Chốp cùng bố En-Xin hè nhau đập chuột, đập bể luôn cái cái bình quý CNCS, thì thấy cái đếch gì nữa? Không nghe lão Lú ở ViNa bảo đến cuối thế kỷ này tức một trăm năm chẵn CNXH mới hoàn thiện à!? À, còn cái nước Vê Nê của ngươi xây dựng CNXH tới mô rồi!?

  – Dạ, đệ tử vác cái lý thuyết của Cụ về tái nạm với một ít của Vi Na, Cu Ba, Tung Của… làm thử nhưng cũng chẳng ra răng…
  – Ra răng con khỉ! Ngươi xây dựng kiểu gì mà mới phủi đít đứng dậy lên Thiên đường thì Vê Nê không còn giấy “chít đùi” thế hử!?

  Cha Vét phát cáu đâm hổn: – Thời Cụ chắc xây CNXH oách lắm đấy hử! Đó là những ”khó khăn tạm thời” thời nào cũng có, mà dưới bầu trời XHCN thì khó khăn tạm thời lại là muôn năm, hi hi…!!!
  – Ừ, bọn chúng không biết phát động phong trào thi đua yêu nước thì thôi, kêu ca cái đếch gì? Yêu nước thì phải tiết kiệm, tiết kiệm thì phải dùng giấy vệ sinh ít thôi, giấy vệ sinh chứ có phải vàng bạc gì mà dùng cho nhiều. Phải biết cách quản lý theo kiểu XHCN, ai có giấy chứng nhận được ăn no trong ngày mới được mua giấy vệ sinh thì làm sao gây ra khủng hoảng giấy vệ sinh cho được, hả!?
  – Dạ, Cụ dạy chí phải, chùi cho lắm vào thì khủng hoảng chứ bệnh gì mà khủng hoảng kinh tế! Thỉnh thoảng mới chùi, vì…đại cục thì có thể không chùi, đã táo bón đại cục ( cục lớn) mà còn chùi là lãng phí!
  – Đúng rồi, năm ba lãnh đạo được như ngươi thì CNXH đã xây xong từ tám hoánh, chứ không đợi đến cuối thế kỷ này như lão kia nói đâu! 😛 😛

  • Trần says:

   Thưa cụ HT, tôi yêu nước nên 20 năm nay chuyên dùng nước xịt khỏi tốn giấy vệ sinh, mà sạch lại không đau mình. Sau này đi Nhật thấy người ta hóa ra cũng yêu nước kiểu tui đâm yên tâm. Thành thật vậy, hổng dám tếu táo sự này. Pls, try to test!

  • huu quan says:

   Dạ thưa cụ. XHCN có đếch gì bỏ vô mồm đâu nên đầu ra cũng chả có, cần gì phải chùi.

   • CNXH cái cửa cho quá trình “dị hóa” của người ta chăng đầy mạng nhện cần gì phải dùng giấy VS hay nước cho lãng phí!!

 15. CD@3n says:

  – Giá dầu dowm,down,down…xin mời coi :

  (TBKTSG Online) – Giá dầu thô đã rơi xuống mức thấp nhất trong vòng hơn 6 năm qua, xuống mức 37,65 đô la Mỹ/thùng vào hôm nay, 8-12. Mức giá này chỉ bằng 62,75% so với mức giá mà Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PVN) đã dự báo cho năm 2016, đồng nghĩa với việc ngân sách nhà nước bị tác động mạnh.
  Giá dầu đã giảm 29% kể từ đầu năm đến nay và tính riêng trong quí 4-2015 đã giảm 17% đã khiến các quốc gia xuất khẩu dầu mỏ đứng trước những thách thức ngày càng lớn hơn về hụt thu so với dự báo.
  Hồi cuối tháng 9-2015, khi giá dầu thô xoay quanh mức 50 đô la/thùng thì PVN dự tính giá bình quân năm 2015 là 56,7 đô la/thùng, cho dù dự báo trước đó được lập kế hoạch trên cơ sở 100 đô la/thùng. Mức giảm đến 43 đô la/thùng so với dự báo khiến ngân sách nhà nước hụt thu 63.000 tỉ đồng từ dầu thô và các khoản thu nội địa liên quan đến dầu thô, riêng PVN hụt doanh thu 163.000 tỉ đồng.
  Nhưng với đà giá dầu giảm dưới 40 đô la Mỹ/ thùng như hiện tại thì mức giá bình quân 3 tháng cuối năm sẽ không còn đứng vững ở mức 50 đô la/thùng như những dự tính trước đó.
  Mức sụt giảm mạnh của giá dầu tại thời điểm này cũng tiếp tục ảnh hưởng sâu sắc đến dự báo của PVN năm tới. Báo cáo với Chính phủ và Quốc hội, PVN xây dựng ba kịch bản giá dầu cho năm 2016: 70 đô la Mỹ, 65 đô la Mỹ và 60 đô la Mỹ/thùng. Quốc hội đã thông qua ngân sách ở mức thấp nhất: 60 đô/thùng và xây dựng dự toán thu ngân sách dựa trên mức giá này.
  Nếu đà giảm giá dầu còn tiếp tục, thậm chí xuống 20 đô/thùng như dự báo mà Ngân hàng Goldman Sachs đưa ra hồi tháng 11-2015 thì các mục tiêu thu ngân sách năm 2016 tiếp tục bị ảnh hưởng rất mạnh bởi hụt thu từ dầu, và Quốc hội khóa 14 sẽ phải đặt lên bàn xem xét các cân đối ngân sách bị giá dầu làm thay đổi hàng loạt.
  (http://www.thesaigontimes.vn/139534/Gia-dau-rot-phai-tinh-lai-ngan-sach-2016.html).
  ————————————
  – “chó cắn áo rách”…?!…Làm thế lào, các ông đỉnh “cao cao” “hoàng hôn nhiêm kỳ” và sẽ “bình minh nhiêm kỳ”..?!

  • Trung Hiếu says:

   Chưa rách lắm bác ơi.
   Được biết là năm nay thu thuế thu nhập cá nhân cao ngang với ngân sách từ dầu thô. Đây là do những người như chúng cháu đi làm và nộp thuế hàng tháng không thiếu một cắc. Chúng cháu vì thế cũng có quyền đòi hỏi chính quyền phải trong sạch và minh bạch đồng thời mở rộng dân chủ để người dân có thể giám sát việc chi tiêu tiền thuế hiệu quả.

 16. CD@3n says:

  – bác Trân noi đất Ninh Bình có “tướng” làm CA, xin mời xem, còn có “tướng” làm DA “to tương” :

  Thủ tướng Chính phủ vừa có ý kiến chỉ đạo về chủ trương đầu tư Dự án đầu tư xây dựng tuyến giao thông thủy xuyên Á trên sông Hồng kết hợp thủy điện theo hình thức BOO (đầu tư, kinh doanh, sở hữu) với tổng mức đầu tư dự kiến gần 25.000 tỷ.
  Thủ tướng Chính phủ giao Bộ KH-ĐT hướng dẫn công ty TNHH Xuân Thiện, tỉnh Ninh Bình thực hiện hồ sơ, trình tự th, thủ tục quyết định chủ trương đầu tư dự án đầu tư xây dựng tuyến giao thông thủy xuyên Á trên sông Hồng kết hợp thủy điện; đồng thời phối hợp với Bộ GTVT và các Bộ, Ngành địa phương liên quan tổ chức thẩm định hồ sơ dự án, lập báo cáo thẩm định và báo cáo Thủ tướng Chính phủ xem xét, quyết định chủ trương đầu tư dự án theo quy định của pháp luật. ”
  (http://dailo.vn/Dau-tu-gan-25000-ty-xay-tuyen-giao-thong-thuy-xuyen-A-tren-song-Hong-01-82014311223).

  ————————–
  Ồi giời ơi, bác Dove ơi, bác về ngay HC đi, com của bác v/v này chỉ có mà “chuẩn 0 cần chỉnh”…vì đó là nghê của bác,…Ôi bác Dove…25000 tỷ chứ hông phải đùa, S.Hồng chứ hông phải sông …đào bắc hưng hải đâu…?!

  • Vụ này coi bộ rồi sẽ ầm ĩ đậy. Nghe qua có vẻ là tuyến lưu thông với vân nam,mà động đến tq là sẽ có chuyện bàn tán đây. Lại sẽ có songhong.com đi câp cùng boxit.com.
   Lưu thông dọc sông hồng thì phải thờ các cụ jean dupuis và garnie.
   Trước đã có tuyến đường sắt hải phòng-vân nam,tuyến đường kiến trúc đẹp và phức tạp nhất thế giới. giờ k biết sao rồi mà lại bò xuống sông k biết.

  • Trần says:

   Nghe đồn sông Hồng không chảy qua Ninh Bình mà công ty XT (Xuân Thiện, chớ không phải Xôi Thit 😀 ), Ninh Bình chấp bút thì hẳn còn có “tướng” làm DA “to tương” thiệt. hay là ông Bùi Quang Vinh !??? 😛 😀 😀

   • Brave Hoang says:

    Chắc bầu Thụy bóng đá.

    • Trần says:

     Vì lão CD đưa tin CP giao cho bộ KHĐT hướng dẫn, nên nói “hay là ông BQV” là nói tếu. BQV hổng phải NB, dân xóm Lẻ, Hạ Mỗ, Phùng, HN2.
     Ninh Bình có CTy Xuân Trường thầu Bái Đính, còn đại gia khác là CTy Xuân Thành. Theo bọn đá phủi ở sân Long Biên thì bầu Thụy là chủ của Xuân Thành, còn ít tuổi nhưng nhiều tiền thích ngông.
     Không rõ cái Xuân Thiện của NB là gì. Phải hỏi lão Cua thôi.

   • Trần says:

    Quên, nhân thể hôm trước lão Cua có kể tiếu lâm chuyện ông quan bảo đổ sâm cho một lão nông đói bụng nằm lả trước cổng quan.
    Nhớ đó là dẫn chuyện hài của lão Cua thôi đấy.
    Các cụ già biết rồi thì thôi, nhưng các cụ trẻ nhớ cẩn trọng. Đông y có câu: “Phúc thống phục nhân sâm tắc tử”, có nghĩa đang đau bụng các kiểu mà cho uống sâm là chết người đó.
    Pls, be carefull !

   • Trần says:

    VÌ MỘT MÔI TRƯỜNG INTERNET TINH KHIẾT VÀ TRONG SẠCH

    19-11-2015 (FB NTD)

    Nhân Ngày Việt Nam kết nối Internet (ngày 19 tháng 11) và Ngày toàn cầu Vì Hòa bình và An ninh trên Internet (ngày 12 tháng 12), Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng có bài viết “Vì một môi trường Internet tinh khiết và trong sạch”. Dưới đây là toàn văn bài viết:

    Internet là một phát minh vĩ đại của nhân loại. Nhờ Internet, thế giới đã có bước phát triển vượt bậc, đạt được những thành tích phi thường trên hầu hết các lĩnh vực đời sống, đưa thế giới vượt qua trình độ văn minh công nghiệp bước vào kỷ nguyên mới – kỷ nguyên toàn cầu hóa và phát triển kinh tế tri thức.

    Ngày 19 tháng 11 năm 1997, Việt Nam chính thức kết nối với mạng Internet toàn cầu.

    Gần 2 thập kỷ qua, Việt Nam đã kiên trì, nhất quán chính sách tạo mọi điều kiện thuận lợi cho việc phát triển Internet. Cho đến cuối năm 2014, Việt Nam có gần 45 triệu người sử dụng Internet, đạt tỷ lệ trên 49% dân số, cao hơn mức trung bình của thế giới (40,4%) và cao hơn nhiều mức trung bình của khu vực châu Á – Thái Bình Dương (32,4%).

    Mục tiêu phát triển của chúng ta trong thời gian tới là phải tăng tỷ lệ người sử dụng Internet lên mức 80-90% dân số, ngang bằng các nước phát triển hiện nay. Internet được mở rộng tới mọi người dân. Mọi tổ chức, cá nhân đều có quyền sử dụng Internet. Chính phủ quan tâm hỗ trợ đặc biệt cho học sinh, sinh viên và người dân ở nông thôn, vùng núi, biên giới, hải đảo… được sử dụng Internet qua rất nhiều chương trình, dự án. Việt Nam mở cửa, tạo điều kiện thuận lợi cho các công ty công nghệ thông tin và Internet trong nước và nước ngoài kinh doanh, phát triển. Những cái tên như VietNamNet.vn, VnExpress.net, DanTri.com, ZingMe, Google, YouTube, Facebook, Tweeter, Viber … đã trở nên quen thuộc với người sử dụng Internet ở Việt Nam.

    Là một kho tàng kiến thức khổng lồ và môi trường kết nối toàn cầu, Internet đã làm tăng các cơ hội giáo dục cho mọi người dân, kinh doanh của doanh nghiệp và giao lưu giữa con người với con người trên toàn thế giới. Tuy nhiên, bên cạnh những tiện ích mà Internet mang lại thì các nguy cơ và tác động tiêu cực từ Internet hiện hữu và rất đa dạng.

    Tình trạng vi phạm quyền sở hữu trí tuệ, đánh cắp công nghệ, tài sản trí tuệ, bản quyền trên Internet ngày càng tăng. Nguy cơ gián điệp mạng đã trở nên phức tạp, nguy hiểm. Tấn công làm tê liệt hoặc chiếm quyền kiểm soát các trang web là rất nghiêm trọng. Chúng ta cũng thấy hiển hiện nguy cơ sử dụng môi trường Internet để phát tán những thông tin bịa đặt, thông tin không được kiểm chứng, không có nguồn gốc đáng tin cậy, những thông tin độc hại, phản cảm nhằm vu khống, bôi nhọ cá nhân, tổ chức, thương hiệu; gieo rắc tư tưởng, tổ chức các hoạt động khủng bố, phá hoại. Điều đáng tiếc là các thông tin này nhiều khi lại được đọc, chia sẻ và lan truyền, gây nên các hiệu ứng và hậu quả không tốt trong xã hội.

    Tôi cho rằng Internet không chỉ là môi trường công nghệ, môi trường kinh doanh hay liên kết mà Internet còn là môi trường văn hóa, giáo dục rất quan trọng, ảnh hưởng tới việc hình thành nhân cách và góp phần định hình văn hóa nhân loại trong tương lai. Đây còn là một điều kiện quan trọng để tăng cường tính công khai, minh bạch, góp phần bảo đảm quyền dân chủ – tự do, quyền con người, quyền công dân trong một Nhà nước pháp quyền tiến bộ – tất cả quyền lực thuộc về nhân dân. Do đó, xây dựng môi trường Internet có văn hóa và giàu tính nhân văn là điều chúng ta phải cùng nhau hướng tới.

    Tôi kêu gọi mọi người hãy là những công dân có trách nhiệm cao khi sử dụng mạng xã hội nói riêng và Internet nói chung. Hãy đưa thông tin, hình ảnh, số liệu một cách có ý thức, có trách nhiệm và chia sẻ thông tin, hình ảnh, số liệu cũng với ý thức và trách nhiệm cao. Các “công dân mạng” hãy cùng nhau đấu tranh vì lẽ phải, công bằng và những giá trị cao đẹp để thiết lập, duy trì và phát triển môi trường Internet văn minh ở Việt Nam.

    Chính phủ Việt Nam hoan nghênh Ngày Toàn cầu vì Hòa bình và An ninh Internet với chủ đề Vì một môi trường Internet Tinh khiết và Trong sạch và đánh giá cao sáng kiến xây dựng Bộ Quy tắc ứng xử và chuẩn mực đạo đức trên Internet do các chính khách, giáo sư của Diễn đàn Toàn cầu Boston khởi xướng.

    Trong khi thế giới tiếp tục tìm kiếm các giải pháp kỹ thuật, xây dựng luật pháp quốc tế về an ninh Internet, thì Bộ quy tắc ứng xử và chuẩn mực đạo đức trên Internet là rất cần thiết. Chúng ta – mọi người dân Việt Nam hãy cùng người dân thế giới chung tay xây dựng môi trường Internet Tinh khiết và Trong sạch. Không truyền đưa, phát tán các thông tin độc hại, các thông tin chưa được kiểm chứng, không có nguồn gốc đáng tin cậy; không dùng ngôn ngữ dung tục làm tầm thường hóa con người trong các bài viết, tranh ảnh, hay bình luận, trao đổi trên mạng. Các chuyên gia công nghệ thông tin cần nâng cao trách nhiệm, không tiếp tay cho tội phạm công nghệ, không phát tán virus, không tham gia vào các hoạt động tấn công, khủng bố thông tin trên mạng… Chúng ta không chỉ nêu cao trách nhiệm, làm tốt ở trong nước mà cần tham gia vận động bạn bè thế giới qua kết nối Internet hưởng ứng sự kiện này.

    Chính phủ Việt Nam khẳng định bảo vệ công dân, bảo vệ các tổ chức, các công ty, các thương hiệu của Việt Nam và của các doanh nghiệp nước ngoài đầu tư, kinh doanh tại Việt Nam trên Internet. Chúng tôi sẽ tiếp tục xây dựng và hoàn thiện hệ thống pháp luật và các quy tắc về hoạt động trên mạng Internet; đồng thời sẵn sàng tham gia vào việc hình thành hệ thống pháp luật quốc tế về an ninh Internet, sử dụng các nguồn lực để tham gia ứng cứu quốc tế trên mạng khi cần thiết. Từ thực tiễn của mình, Việt Nam sẽ đóng góp tích cực cho việc hoàn thiện và áp dụng Bộ Quy tắc ứng xử và chuẩn mực đạo đức trên Internet.

    Internet đang trở thành động lực phát triển nhưng Internet còn rất cần và phải trở thành môi trường Tinh khiết và Trong sạch.

    NGUYỄN TẤN DŨNG
    Thủ tướng Chính phủ nước Cộng hòa Xã hội chủ nghĩa Việt Nam
    ……………………………………
    Có thể có người cho rằng ông Dũng chỉ nói. Đương nhiên vừa nói vừa làm là tốt nhất, nhưng bướ đầu nói được cũng đã là khá tốt rồi.
    Vì vậy, nhiệt liệt, nhiệt liệt hoan hô Stt của ông NT Dũng. Nhiệt liệt thật !

 17. CD@3n says:

  – quay lại chuyện xừ Vệ, “chúa chổm” đã xuất hiên, và có lan nhanh như cúm NH 1 ? :

  “Trong dự toán thu chi ngân sách hàng năm, 13 địa phương “giàu có” nhất sẽ phải nộp bổ sung điều tiết về ngân sách Trung ương. Ngược lại, 50 địa phương được sử dụng 100% nguồn thu tại địa phương và còn được nhận bổ sung hỗ trợ từ Ngân sách trung ương để cân đối thu chi.

  Cà Mau và Bạc Liêu là 2 trong số 50 tỉnh, thành phố này.
  Năm 2015, Cà Mau dự kiến chỉ tự thu hơn 3.200 tỷ đồng nhưng sẽ chi gần 4.400 tỷ đồng. Do đó, tỉnh này được ngân sách Trung ương cân đối rót thêm 527 tỷ đồng và đồng thời, nhận thêm hơn 1.478 tỷ đồng cho các chương trình mục tiêu như các dự án công trình, chế độ chính sách, các chương trình mục tiêu quốc gia.
  Bạc Liêu nghèo hơn, nguồn thu dự kiến đạt hơn 1.170 tỷ đồng nhưng phải chi tới 2.648 tỷ đồng. Năm nay, ngân sách Trung ương phải điều tiết số tiền tương đương tổng thu của cả tỉnh, khoảng hơn 1000 tỷ, đồng thời, rót thêm 938 tỷ đồng để thực hiện các dự án, chương trình có mục tiêu…
  Tuy nhiên, khi đặt câu hỏi, điều gì sẽ xảy ra nếu như không phải chỉ có ở Bạc Liêu và Cà Mau “vỡ nợ”? Số đơn vị vỡ nợ hơn 2 và có nhiều ở các tỉnh thì Bộ Tài chính sẽ phải xử lý như thế nào? Ai sẽ phải chịu trách nhiệm về việc này? Liệu đây có phải là hiện tượng kỷ luật ngân sách lỏng lẻo? (…)
  Trong khi đó, những ngày cuối năm, Tổng Cục Thuế họp căng thẳng liên tục với 13 tỉnh, thành phố về việc phải hoàn thành mọi giá nhiệm vụ tăng thu, ứng cứu cho ngân sách Trung ương. Bởi trước đó, Bộ trưởng Đinh Tiến Dũng đã hứa chắc như đinh đóng cột trước Quốc hội, đảm bảo thu nợ đủ 34.000 tỷ đồng.
  Một vấn đề đáng băn khoăn ở đây là, tại sao nhiệm vụ thu đủ được truy trách nhiệm đến từng đội trưởng các chi cục thuế thì nhiệm vụ chi đúng, chi hợp lý với dự toán, không để xảy ra “vợ nợ” lại không được giám sát và truy cứu tới từng chủ tịch tỉnh, huyện, xã như vậy?”
  (xem thêm : http://vietnamnet.vn/vn/kinh-doanh/278034/bac-lieu-ca-mau-chuyen-chua-tung-co.html).
  ———————————
  – mời các bác xem xong, chẳng cần “bình với lọ” gì đâu,chạy qua nhà Têu mà xem mấy cái hình : họp HĐND ở SG, “chùa bà đanh – hoàng hôn nhiêm kỳ”, hông biết dzui hay buồn thắt ruột ?! “câm” NgaIvoire “đan mạch” đó nghe ?!:razz:

  • ngavoi77 says:

   Họp Hội đồng nhân dân ở Sài Gòn, nhiều đại biểu vắng mặt, “chùa bà đanh – hoàng hôn nhiêm kỳ”, hông biết dzui hay buồn thắt ruột ?!” NgaIvoire vui như tết, rất hoan nghênh tinh thần bất tuân dân sự của các đại biểu Sài Gòn 😀

   • doan says:

    “Vắng mặt ăn tiền” cũng được khuyến khích như “Ngậm miệng ăn tiền”? 🙂

 18. Thanh Tam says:

  Các nước Mỹ La tinh đa số dùng ngôn ngữ Tây Ban Nha , văn hoá đậm bản sắc Tây Ban Nha , do vậy người dân nơi đây không thể không biết đến Tác phẩm văn học Nổi tiếng của Nhà văn Tây Ban Nha Cervantes : Don Kihote . Nhân vật Don Kihote là biểu tượng của Hiệp sĩ gàn giở thời phục hưng Phong kiến, có những ý tưởng không tưởng và đi tìm và chiến đấu với những điều không tưởng . Châu Mỹ La tinh thỉnh thoảng cũng xuất hiện nhưng Lãnh tụ giống Don Kihote , kiểu như Hugo Chávez , Nhưng nhân vật Don Kihote vẫn được người dân yêu mến vì đại diện cho sự khát khao công bằng và căm ghét bọn Trọc phú !
  Dù sao Venezuela còn tiến bộ hơn Việt Nam vì còn có tiếng nói Đối lập , còn có những Lãnh tụ với tính cách và con người mang tính cách và con người Tây Ban Nha ! …Tin rằng người Dân Cu Ba và Venezuela khi tìm được con đường đi đúng đắn họ sẽ phát triển nhanh .
  Anh hùng ,hào kiệt của nước Nam ta ở đâu hết rồi nhỉ ? Bà con ta chán ngắt mấy Ổng Lãnh tụ mang tư tưởng Don Kihote nhưng rề rà mang đậm ” Anh giáo làng ” Việt Nam !

  • Xôi Thịt says:

   Hôm qua còm trên FB cô Voi, lão cũng có ý kiến là Miến và Vene hơn mình một bước dài ở chỗ họ có đa nguyên. Thay đổi thể chế không qua đa nguyên thì khả năng như Kadafi rất cao 😠😳

   • ngavoi77 says:

    Dạ anh Xôi, em kéo cái link chúc mừng Vene và nói “Việt Nam ngày mai, tại sao lại không?!” Người thật sự hiểu em chắc chỉ có lão Xôi. Người ta tưởng đó là câu hi vọng, là hun đúc, kêu gọi…thật ra em tự hỏi mình là chính. Từ câu hỏi đó, người ta không tự đặt thêm các câu hỏi khác cho mình và nhìn tình hình thực tế để có thảo luận, có hướng đi…

    Hôm bữa em lấy cái hình Don Kihote do anh Đỗ Đức vẽ tặng minh họa cho bài viết là cũng có mục đích cả. Nhiều lúc thấy viết giản lược và rõ nghĩa lắm rồi mà người ta vẫn không hiểu thông điệp. “Khai dân trí” coi bộ như điều không tưởng 😛 Vậy mà mình vẫn cần cù làm, phải chăng em hâm thật!? 😀

 19. CD@3n says:

  – BBC hôm nay đưa tin vê chuyến đi của Kim Ủn sang tầu khựa, vân theo kiểu “xe lửa- ra chuyền”, và các màn POP rất hấp dẫn của các chân dài xứ sâm cao ly…xin mời coi đoạn này :

  “Lãnh đạo Kim Jong Un lên nắm quyền ở Triều Tiên khi đất nước đã thay đổi rất nhiều so với thời cha của ông. Nạn đói đầu trong thập niên 1990 được cho là đã lấy đi sinh mạng của hơn 2 triệu người.
  Những người trẻ được sinh ra và lớn lên trong thời kỳ đó vẫn chưa thể quên ký ức về việc nạn đói đã khiến họ và gia đình họ khốn khổ như thế nào. Phần đông người phụ nữ hàng ngày phải mang bát ra chợ đen kiếm vét mãi mới được một bát gạo để cho cả gia đình ăn qua ngày rồi đến mai lại tiếp tục chạy quanh kiếm gạo tiếp.
  Trong các cuộc phỏng vấn được thực hiện bí mật, nhiều người trẻ Triều Tiên bí mật nói: “Thế hệ của chúng tôi chẳng ngưỡng mộ lãnh đạo Kim Jong Un như người nước ngoài vẫn tưởng, tất cả chỉ là hình thức mà thôi.”
  Những khu chợ đen tồn tại xung quanh trung tâm thương mại ở Bình Nhưỡng như trên cũng như tại nhiều địa điểm khác ở đất nước này là nơi mang đến kế sinh nhai cho không ít người trẻ tuổi.
  Khoảng 25% dân số Triều Tiên có độ tuổi từ 18 đến 35 và phần lớn họ chưa bao giờ được biết đến đủ cơm ăn áo ấm hay hưởng thành quả của một hệ thống chính trị ổn định. Chính vì vậy nên họ thực tế, thực dụng hơn thế hệ cha ông họ rất nhiều.
  Họ cho rằng chẳng thể nào chờ chính phủ cứu mình được cho nên phải tự kiếm lấy miếng mà ăn. Họ đi theo cha mẹ, theo dõi và quan sát cách cha mẹ bán hàng kiếm tiền rồi sau cũng tự đi bán lấy. Họ bắt đầu sử dụng thẻ ngân hàng, thích ăn socola và mơ ước đến nhiều thứ đồ ăn phương Tây khác mà họ hiếm hoi được thấy ở đâu đó trên những bộ phim xem trộm.
  “Thế hệ đen” ở Triều Tiên đang cố gắng vươn ra khỏi sự cương tỏa, kìm kẹp về tinh thần của chính phủ. Bằng cách này hay cách khác, ngày một nhiều người trẻ Triều Tiên vẫn có được những chiếc DVD hay USB đến từ Hàn Quốc hay Trung Quốc. Cách đây 1 thập kỷ, điều đó không thể xảy ra.
  Những hành vi sở hữu văn hóa phẩm nhập ngoại như vậy bị chính quyền kiểm soát và trừng phạt rất gắt gao, nếu họ bị bắt họ có thể bị trừng phạt nặng hơn nhiều so với việc sở hữu quần áo hay thực phẩm ngoại trái phép. Dưới một bề mặt phẳng lặng của xã hội Triều Tiên “vâng lời ngoan ngoãn”, nhưng con sóng ngầm vẫn tiếp tục chảy.
  Nhiều người bạn hay người thân trong họ hàng, gia đình rủ nhau xem những bộ phim nước ngoài. Ở nơi xa xôi, những người đánh cá nghe dự báo thời tiết trên đài bắt sóng Hàn Quốc. Khi thêm nhiều người trẻ tiếp xúc với thông tin từ bên ngoài, họ không còn giữ thái độ kính trọng chính quyền ông Kim Jong Un như cha mẹ họ.
  Sự phản đối đối với chính quyền ngày một lớn dần không có nghĩa họ sẽ cố gắng tìm cách lật đổ chính quyền hay trốn ra nước ngoài. Trên thực tế, số lượng những vụ trốn ra nước ngoài qua đường Trung Quốc hay Đông Nam Á đã giảm đến 40% trong những năm gần đây, chủ yếu là bởi chính quyền ông Kim kiểm soát quá chặt chẽ khu vực biên giới.
  Không thể ra đi được, nhưng nhiều người trẻ Triều Tiên đang cố gắng tạo ra thay đổi từ những thứ nhỏ nhất. Họ nói cho nhau nghe về thế giới bên ngoài, họ cố gắng tiếp cận với thông tin từ bất kỳ vị khách du lịch nào và âm thầm học thêm tiếng Anh.
  Họ tự kinh doanh ngày một nhiều hơn. Joo Yang là một người như vậy, cô bắt đầu tự bán hàng từ năm 13 tuổi. Cô ra chợ mua rượu, thuốc lá, kẹo, hoa quả và thịt lợn về nhà tự bán cho hàng xóm và những người vãng lai. Đã 10 năm trôi qua, cô cho biết cô chẳng quan tâm đến bố mẹ hay chính quyền nghĩ gì, bởi cô tự tin mình đang làm điều tốt cho bản thân và xã hội.
  Khi màn đêm buông xuống, đó là lúc Yang, bố mẹ cô cũng như nhiều người Triều Tiên khác trùm chăn bông lên đầu dù kể cả giữa mùa hè để nghe đài phát thanh bắt các kênh của nước ngoài. Thời gian trôi qua, những người thuộc thế hệ cha anh của Yang cũng sẽ ra đi và xã hội Triều Tiên rồi sẽ chỉ còn người mang tư tưởng tiến bộ như Yang, chắc chắn nhiều biến chuyển lớn trong xã hội sẽ đến khi suy nghĩ của người dân không còn thần phục như trước.”
  (xem thêm : http://cafebiz.vn/cau-chuyen-kinh-doanh/the-he-den-dang-tao-ra-nhung-con-song-ngam-du-doi-trong-long-xa-hoi-trieu-tien-20151209142855088.chn).
  ——————————-
  – chú Ủn cũng đa từng du học Thụy sĩ, chứ ít đâu ! ( giống cô BA…phu nhân Việt kiều “love water” Bảo Hoàng !), nhưng sự “tàn bạo” của chú thì “tân thủy hoàng”sống dậy cũng phải gọi bằng CỤ ..! lại nhớ câu nói của ô. đại sứ Vệ ở bắc Hàn : bao giời VN bằng được Triêu tiên…? Kinh, hãi, vãi…!!!

 20. Trần says:

  Mới có vị trí tân thứ trưởng thứ 9 trong Bộ công an là ông Nguyễn Văn Thành, Phó Chánh Văn phòng Trung ương Đảng, nguyên Bí thư Thành ủy Hải Phòng.
  TĐQuang, bộ trưởng; ĐV Hiếu thứ trưởng, NV Thành (dân Hoa Lư) mới thứ trưởng. Vậy Ninh Bình có đất làm CA. Không chừng ông HM cũng thiếu tướng công an, được ta gài vào WB, nhưng ông ấy kín thôi 😀 😛

  • ngavoi77 says:

   Mới bữa trước nghe giang hồ đồn lão là trung tá an ninh, mới cách có mấy bữa lão nhảy phát lên lon luôn thiếu tướng. Kinh! Phen này thì cứ áng áng mà liệu cái thần hồn, anh Trần nhỉ! 😛 😀

   • Trần says:

    Chị Voi à, tui ang áng từ lâu rùi. Nhớ lời ông cụ nói với “chú” Thảo Đức Trần, thế thế vừa lợi cho CM vừa lợi cho chú 😛 😀

  • Quang Nguyên says:

   Không trách bác ấy giàu thế…hehe!

 21. LeVan says:

  Ở các nước Phương Tây, lật đổ chính quyền là bình thường, điều đó cho thấy đời sống chính trị ở xứ đó lành mạnh. Lúc sinh thời, TT Washington cho rằng TT Mỹ làm quá 2 nhiệm kỳ sẽ không minh mẫn để lãnh đạo đất nước. Các vị TT kế tiếp đều từ nhiệm sau 2 nhiệm kỳ như một cái lệ. Mãi sau này mới ban thành luật.

  Các nước quân chủ như Anh, Canada, Úc…cũng vậy. Họ thường thay đổi leader của đảng nếu uy tín của đảng xuống thấp, mặc dù vị Leader đó đang là Thủ Tướng. Nếu không, sau cuộc bầu cử, người dân sẽ lật đổ chính quyền đó, thường xảy ra trong vòng 4, 5 năm.
  Nên nhớ là khi chính quyền bị lật đổ thì nguyên cả ê kíp nội các đi sạch. Chính quyền mới là những khuôn mặt rất mới, chưa bao giờ tham gia chính quyền dù họ là những nhà chính trị chuyên nghiệp.

  Cái lấn cấn trong suy nghĩ của người Việt ( dân cũng như lãnh đạo) là lật đổ chính quyền thì kinh khủng lắm. Nghĩa là phải có chém giết, cầm tù, thanh trừng…
  Ngay cả thay đổi nhân sự sau ĐH Đảng họ cũng dùng người cũ dìu dắt,uốn nắn người mới chứ sợ người mới không quen việc thì không điều hành đất nước được.

  Vì vậy không ngạc nhiên khi TBT chọn HIỀN TÀI cho nhân sự đại hội Đang sắp tới.Hiền tài có 2 đặc điểm chính:

  – HÀI: phát biểu rất hài hước, như các DBQH hay quan chức hay phát biểu trên báo hay diễn đàn Quốc hội mà các bác thường hay bình luận

  – TIỀN: luôn nghĩ về tiền. Chẳng hạn các quan chức nên nghĩ về các dự án với số tiền khủng như xây tượng Sơn la, sân bay Long Thành, nhà máy điện hạt nhân… dù chẳng biết hiệu quả sử dụng của dự án như thế nào.

  Vậy nhé, chân dung của người cộng sản chân chính là:

  HIỀN TÀI = HÀI + TIỀN

  ,

 22. TamHmong says:

  Chào các bác HC. Dù sao thì Châu Mỹ Latin cũng đã tiến khá xa rồi. Có thể mừng cho họ. Có thể nói chắc chắn hai điều
  -Thứ nhất là sau kỷ nguyên Hugo Chaves ở Venezuela sẽ không có một Pinochet như ở Chile sau khi chính quyền theo CNXH của Sanvador Alendie bị đảo chính 1973.
  -Thứ hai là vai trò lịch sử của những người như Che Gevara hay là anh em ông Castro đã kết thúc đối với cả châu lục Mỹ Latin. Chỉ còn vai trò ở Cuba thôi.
  Để học hỏi thì ở Châu Mỹ Latin đã có một ngôi sao là Chile. Một nước không giàu tài nguyên, cấu trúc đất nước kém thuận lơi. Một quá khứ chính trị độc tài quân sư kèm với đàn áp đẫm máu.
  Vậy mà họ đã thành công phát triển bền vững. Về thu nhập TB cũng như các chỉ tiêu về mực độ hoàn thiện kinh tế thị trường, dân chủ, nhân quyền, minh bạch họ đã đạt mức TB Châu Âu cở như Slovenia và CH Zech.

  • Mười tạ says:

   Ông Chaves, ong Chê, ông Castro ko phải tự nhiên đc sinh ra. Ngày nào phan cực giàu nghèo còn lớn, ngày nào tham nhũng tràn lan, thì các ông ấy lại hiện lên thôi 🙂

   • TM says:

    Thế thì cũng mong một ông C… nữa sớm xuất hiện tại VN đi. Hai điều kiện trên VN đã có đủ rồi.

    • Trần says:

     Thôi, thôi, vái chị cả nón, xin chị khỏi “xui khôn” tụi nó 😛 Tụi nó tổ sư 2 điều kiện mà.

    • Xôi Thịt says:

     Ý chị TM là cần một ông tên vần C hiện lên ??? Có ngay, có ngay đây

     Theo người nhà nạn nhân, trưa nay, do anh Cường nhậu say rồi đi đâu đó mà gia đình không biết. Gần 2 giờ sau đó gia đình nhận được tin người dân phát hiện xác anh Cường chết nổi bên bờ sông Hương.

   • Trần says:

    Nói thế cũng phải. Nhưng cách các ông ấy làm thì lại làm cho phân cực giầu nghèo lớn hơn, tham nhũng tràn lan hơn. Bài học TQ, VN, BTT quá rõ. Ông Chê , ông Castro “ấu trĩ” bỏ qua, còn Chavez thấy bao tấm gương mà không soi. Không thiếu các trường hợp máu các lãnh tụ nhiều phần là máu thích chơi trội, thích làm bố già, thích yêu mình hơn yêu nước. Chavez lại còn máu điên.

   • Đất Sét says:

    Lão Mười tìm giùm một ông cho Việt Nam ta nhờ, hay là Mười Tạ bảo VN không có phân cực giàu nghèo, không có tham nhũng?

    • Mười tạ says:

     Chiếu theo cặp phạm trù “lượng-chất”: thì lượng phải đủ một “mức nào đấy” thì chất sẽ thay đổi 🙂

     (Ko có cụ Dove và đồng bọn, mình … đuối sức 🙂 )

  • NTD says:

   Mình đã có proletarian dictatorship rồi. Bây giờ đang chuyển nửa vời sang para-military dictatorship thôi; hay chúng mình chuyển hẳn sang military dictatorship để sau đó được như Chile bác THM nhỉ? Chỉ dân trí thôi thì không ăn thua, cao như Hung đại lợi, Praha hay… cũng sẽ mất từ đời tám hoảnh nào rồi nếu không có Varsaw Treaty. Đấu tranh nghị trường thì nhỡn tiền là Poland, Myanma, Vê nê…; Dân trí thấp, không có lãnh đạo là theo tư bản ngay. BTT là bền vững nhất, họ thực hiện đúng lời dạy của ông Lý Ninh, phải thật sự chuyên chính.
   Ai bảo lãnh đạo là sướng, làm lãnh đạo khó lắm chứ!

   • Quang Nguyên says:

    Thế Ngài Đại sứ BTT nói “Bao giờ ta mới làm được như họ…” là đúng hả Bác NTD?

  • Aubergine says:

   Mỹ có thể sẽ viện trợ kinh tế cho Venezuela trong lúc này. Nhưng làm thế nào để tiền đến tay người dân là việc khó khăn vô cùng. Các chính phủ châu Mỹ La Tinh nổi tiếng tham nhũng.

 23. Aubergine says:

  Các TT Mỹ theo chủ thuyết Monroe, đại khái Châu Mỹ của người Mỹ, các nước khác đừng lộn xộn, để mặc sức tung hoành.

  Mỹ rất bực mình về việc Hugo chơi với Nga, Trung Quốc, Việtnam . . , nên làm áp lực các quốc gia vùng Nam Mỹ cô lập Venezuela. Rốt cuộc Hugo chỉ còn bạn là Cuba, một anh hàng xóm sống dở chết dở vì bị Mỹ cấm vận.

  Châu Mỹ, ngoài HK và Canađa, bị nạn tham nhũng tràn lan. Khoảng cách người giàu và nghèo quá lớn. Người giàu sống xa hoa, coi người nghèo như rác. Nạn trộm cướp, bắt cóc xảy ra thường xuyên. Cô em tôi sống vài năm ở Brazil. Một hôm bà nanny đến khóc lóc vì thằng con bị bắt cóc. Bọn cướp đòi bà 500 đô mới cho chuộc thằng bé.

  Người giàu ra ngoài phải có bảo vệ đi kèm. Một shopping center lớn ở Rio xét tùng xe hơi của khách hàng trước khi cho vào garage.

  Mexico ở cạnh Mỹ, anh nào nghèo cứ chạy sang Mỹ kiếm tiền gửi về nhà. Dần dần mang vợ con sang, đi học trường Mỹ, dùng nhà thương, hệ thống xã hội của Mỹ. Cánh bảo thủ đòi đuổi hết dân Mexico về nước, nhưng không TT Mỹ nào dám làm vì sợ mất phiếu của đám cấp tiến và Mexico kiều. Các nông trại, công ty xây cất, cơ sở thương mại (ngay mấy tiệm ăn VN) thích thuê người Mễ vì họ làm việc chăm chỉ với số lương tối thiểu. Khu nhà tôi đầy người lao động Mễ đến làm vườn, dọn nhà, trông em. . . Nếu không có Lucy và Jose, tôi phải ở nhà cham soc bố mẹ và lũ trẻ, lão nhà tôi phải làm vườn cuối tuần thay vì đánh tennis hoặc đi bơi ở gym. Hy vọng vụ khủng bố vừa rồi tại San Bernidano sẽ làm người Mỹ suy nghĩ lại, và thương đám người Mễ đã bỏ nhà bỏ cửa sang đây kiếm sống.

 24. Trần says:

  Mummy Hugo Chavez có return thì cũng chỉ là Zombie mà thôi.

  Tin phe đối lập thắng trên 99 ghế là dịp để kiểm nghiệm lời cách đây năm sáu năm của một giáo sư kinh tế người Mỹ (lại Mỹ, ngáo Mỹ mà 😛 ) rằng chính sách kinh tế của Chavez chỉ là một thứ chủ nghĩa dân túy mị dân rồi sẽ nhanh chóng thất bại và sụp đổ không tránh khỏi.

  Trông người ngẫm mình là chính. Makeno, Venezuela! Đọc những bài viết và số liệu phân tích về kinh tế ngân hàng tài chính nước mình của WB, Phạm Chí Dũng, Trương Nhân Tuấn, kèm những lời minh họa của Lê Đăng Doanh, Phạm Chi Lan, và cả Bùi Quang Vinh nữa, thấy lo lo là. Chả có hơi mà lo cho cái CNXH, mà lo cái sổ hưu của mềnh bị ăn bớt thôi. Ông HM và các ông các bà ô-vờ-si chả lo, chứ mềnh mà bị bớt là bớt hưởng. Thà hưởng phở mắng bún chưởi của Hà Lội ngàn năm văn hiến còn hơn lúc ấy lại ngậm ngùi suông “Dấu xưa xe ngựa hồn thu thảo,Nền cũ lâu đài bóng tịch dương”.

  Ôi, Don’t cry forr me, Vietnam?

  • Brave Hoang says:

   Ủa, ko lẽ thay đổi thể chế CS thì mất lương hưu à, lý thuyết này ở đâu ra thế?

   • Trần says:

    Ở Nga và Đông Âu, đổi thể chế, người thường hổng có sao, kể cả công an quân đội, nhưng nghe nói tuyên giáo không được hưởng hưu. Chỉ nói “bị ăn bớt” thui mà!

  • Aubergine says:

   Mấy năm tới, lương hưu trên giấy tờ không giảm nhưng sức mạnh mua sắm sẽ giảm. Vietnam hiện nợ đìa, chính phủ vay chỗ nọ đập vào chỗ kia. Ai sẽ trả tiền lời? Chắc chắn là không phải mấy quan to hay đại gia. Ngân hàng nhà nước sẽ in tiền thật nhiều để trả lương công nhân viên, quân đội và những người đã về hưu. Chuyện này làm tôi nhớ đến trước năm 1975. Lương hưu của cha tôi lúc bấy giờ cao hơn lương một kỹ sư mới ra trường, nhưng nạn lạm phát giảm giá trị đồng tiền. Các chị tôi ở nước ngoài phải gửi tiền về tiếp tế.

 25. TC Bình says:

  Âm hồn Chavez Hugo
  Ở nơi âm phủ bô bô lên rằng:
  “Chủ nghĩa Xã hội vinh quang
  Ấm no hạnh phúc, thiên đàng trần gian!”
  Yeltsin mới chửi cho rằng:
  “Mày câm miệng lại hỡi thằng ngu lâu
  Nước Nga tao đó chứ đâu
  Bảy mươi năm lẻ phải mau chạy làng
  Vì rằng hạnh phúc thiên đàng
  Dành riêng cán bộ, dân lành đừng mong
  Chúng mày điểm phấn tô hồng
  Thịt lừa, bánh vẽ thật không ngượng mồm
  Việc làm qua quýt lôm côm
  Nói xuôi nói ngược kiểu…trôn nhi đồng
  Tham ô, tham nhũng của công
  Dân nghèo cũng vét, ăn không chừa gì.”
  Hugo Chavez cười khì
  “Không làm như thế lấy gì giầu sang
  Anh em, con cháu, họ hàng
  Thông gia, đồng chí bám càng…ăn theo
  Dân nghèo kệ xác dân nghèo
  Nhà tan, tổ quốc gieo neo, kệ đời”
  Yeltsin chửi tiếp một hơi:
  “Đã ngu lại ác, chết rồi vẫn ngu
  Rồi đây tiếng xấu ngàn thu
  Nhân dân nguyền rủa cả lò chúng bây”

  • Dân gian says:

   Đọc qua cứ tưởng chuyện Tây
   Nhưng sao mà giống chuyện ngay nước mình 😀

   • TC Bình says:

    Ơ…ơ… tui rất vô tình
    Chuyện người dám tán, chuyện mình ngó lơ 🙂

    • Tịt mù says:

     Rằng hay thì thiệt là hay
     “Đầu heo” nấu cháo hổm rày chửa xong
     Người ta là gái chưa chồng
     Mà sao lão nỡ để… ngâm mút mùa

 26. Mười tạ says:

  Tại sao ông Chavez được đông đảo người dân ủng hộ? – Vì chính quyền trước đó be bét, chỉ phục vụ lớp giầu có ở thủ đô Caracas.

  Đáng tiếc, theo Mta, là ông Chavez đã ko có chính sách khôn ngoan với Mỹ, hàng xóm Mỹ mà lại đi chơi thân với Nga, TQ và …. VN. Chính quyền ông xây dựng lên từ cảm hứng do ông tạo ra, kết hợp giá dầu lên cao. Giờ 2 yếu tố đó ko còn, thì phe ông thua là phải.

  Nhưng điều đó ko có gì hứa hẹn gì tốt đẹp cho đa số dân nghèo, ở nông thôn cả. Nhưng ít nhất, họ đã có hơn một lựa chọn.

 27. Hoàng cương says:

  Tự nhiên bực mình viết không ra gì – chữ nghĩa rối rắm ,nhàn nhạt . Không viết người ta bảo mình ngu .. thị phi miệng đời .
  … miền Bắc xhcn học hành tui chểnh mảng ,uống ăn thiếu chất – hôi hám mình ghẻ lở chấy rận – sống cho sáng suốt e khó muôn vàng …. năm vài ba đám giỗ ì xèo ,con nít cũng chỉ nắm xôi tị thịt ,chó nhà có miếng xương .Đói ám ảnh .
  Đi dần vào phía Nam thì biết thêm cái toalet ,mỗi sáng được ổ bánh mì thịt ,ít ra cũng một ly cafe , bỗng nhiên quí miền Nam lạ lùng .

 28. Trung còi says:

  Dù sao Venezuela còn có bầu cử theo đúng nghĩa của nó. Dân chủ thực sự là điều cốt lõi nếu muốn nước ta thoát khỏi thụ lùi , không muốn phát triển như hiện tại

 29. CD@3n says:

  – để đỡ văng vẻ, xin mời coi : TP HCM không có tham nhũng ! đại hoan hô, củng với TĐ HN, cũng “chong xạch”, bói không ra tham nhũng ! :

  “Tham nhũng là một vấn đề nóng hổi nhưng tại sao lại bị bỏ qua?”, câu hỏi này đã được đại biểu Trần Văn Thiện đặt ra tại buổi thảo luận về tình hình kinh tế xã hội ở cuộc họp HĐND TP.HCM sáng 9-12.
  Đại biểu Trần Văn Thiện tự nhận đưa ra câu hỏi này là “nằm ngoài gợi ý của chủ tọa” nhưng ông cho rằng đây là vấn đề nóng, cần phải được thảo luận.
  Ông Trần Văn Thiện nói: “Ở TP.HCM hiện nay tình trạng tham nhũng đang thực sự như thế nào, đó là một câu hỏi tôi muốn đặt ra, tham nhũng không có hay nó đang trốn ở đâu?”
  “Phó Chánh thanh tra TP.HCM Nguyễn Thị Ngọc Nga đã đăng đàn trả lời và thông tin về tình hình chống tham nhũng của TP.HCM.
  “Bà Nga khẳng định: “Chín tháng đầu năm 2015 qua công tác thanh tra, chưa phát hiện trường hợp tham nhũng tại TP.HCM”. Bà Nga cũng cho biết qua kiểm tra xử lý nội bộ, cũng không phát hiện trường hợp tham nhũng nào.”
  (http://tuoitre.vn/tin/chinh-tri-xa-hoi/20151209/tphcm-khong-co-tham-nhung-hay-no-dang-tron-o-dau/10173).
  ———————————-
  – thưa CT nước 4 Sang, đb QH TP HCM, cử tri gâp ngài, phản ảnh “sai”, TP HCM- xin nhắc lại lởi bà Phó Cha1nhTT : “qua kiểm tra xử lý nội bộ, cũng không phát hiện trường hợp tham nhũng nào.” : razz:

  • ngavoi77 says:

   Thôi thôi Voi hổng còm đâu, còm lại ra…tiếng Đan Mạch 😦

   • TC Bình says:

    Con gái mà lại chửi thề
    Xinh, ngoan thì cũng “chống ề”…chắc ăn 🙂
    Nhớ rằng, với lũ vô nhân
    Đào cha bới mẹ có nhằm nhò chi
    Có chửi thì chửi…tinh vi
    Để cho thiên hạ thị phi muôn đời
    Thương Voi, mạo muội mấy lời
    Không nghe, tui lại vẽ vời…làm mai
    Hỏi Voi, như thế khổ ai?!
    Hí hí hí…!

    • ngavoi77 says:

     Thôi thôi lão chớ nói tài
     Kẻo đây Voi lại chạy dài…thoát thân
     Mối mai đánh tiếng bao lần
     Lão toàn hứa dỏm có mần được chi
     😀 😀 😀

    • Mười tạ says:

     Cụ Bình chắc thiếu … CV
     Mta mai gửi, có gì giúp cho 🙂
     ……
     CV = Curriculum Vitae

 30. CD@3n says:

  – Mòi xem mọt đoạn, liên quan tơi phản ứng của ‘bạn đểu – vàng khè” trước việc Singapor cho máy bay tuần thám biển của Mỹ cất –hạ cánh :
  “chính học giả Trung Quốc Hứa Lợi Bình đã thừa nhận cách hành xử của Bắc Kinh ở Biển Đông vẫn là mềm nắn, rắn buông. Nói như ông Bình thì với Việt Nam hay Philippines, Trung Quốc có thể bắt nạt được, còn Singapore thì không. Bởi lẽ quốc đảo sư tử này tuy nhỏ nhưng phát triển giàu mạnh, có tiếng nói rất quan trọng trong khu vực Đông Nam Á.
  Singapore không những không hoặc rất ít chịu tác động bởi chính sách “ngoại giao nhân dân tệ” của Bắc Kinh, ngược lại còn là một mô hình phát triển mà Trung Quốc đang phải vác sổ đi theo để học tập.
  Chính sự giàu mạnh đó đã giúp Singapore rất độc lập về chính trị, kinh tế, quốc phòng, an ninh nhưng vẫn phải hành xử khéo léo trong quan hệ với các siêu cường, đặc biệt là Trung Quốc và Hoa Kỳ.”
  (http://giaoduc.net.vn/Quoc-te/Neu-Viet-Nam-hay-Philippines-cho-My-trien-khai-P8-Poseidon-phan-ung-da-khac-post164007.gd).
  Ngẫm VN, xem lại lời phát biêu của bác cà “Chọng”, “chơi với tất cả, không lê thuộc vào Ai..’ mà tê tái long …!

 31. CD@3n says:

  – Hugo Chavez “băng hà”, mô hình CNXH của Venezuela đang “chờ lún”, xin mời coi lại 2 đoạn tư liêu này :

  – first : Sự kiện này diễn ra tối 29/6 (giờ địa phương), tại thủ đô Caracas, trước sự chứng kiến của Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải, nhiều quan chức cấp cao Việt Nam và Venezuela.( ghi thêm : 29/6/2012).

  Đây được đánh giá như một mốc son trong mối quan hệ quan hệ hợp tác toàn diện giữa hai nước, nhất là về kinh tế, thương mại và năng lượng – dầu khí, hiện thực hóa Hiệp định hợp tác về năng lượng giữa Việt Nam và Venezuela đã ký kết nhân chuyến thăm Việt Nam của Tổng thống Hugo Chavez năm 2006.

  Dự án lô Junin 2 đã được hai Nhà nước Việt Nam – Venezuela hết sức coi trọng và chỉ đạo tập trung triển khai, coi đây là dự án cốt lõi trong chuỗi giá trị về hợp tác đầu tư giữa Venezuela và Việt Nam. PetroMacareo là liên doanh giữa Tổng Công ty Thăm dò Khai thác dầu khí Việt Nam (PVEP) và Tổng Công ty Dầu khí Venezuela (CVP) với tỷ lệ tham gia của PVEP 40% và CVP 60% nhằm triển khai khai thác dầu nặng trong diện tích phát triển của lô Junin 2, nâng cấp dầu nặng và bán sản phẩm sau nâng cấp tại lô Junin 2, thuộc bang Monagas, Venezuela, cách thủ đô Caracas 450 km. Hợp đồng có thời hạn tối đa 25 năm kể từ ngày ký kết với thời gian gia hạn tối đa 15 năm. Khu vực phát triển có diện tích 247,8 km² với trữ lượng dầu thô tại chỗ là 36,6 tỷ thùng. Trữ lượng thu hồi khai thác trong 25 năm là 1,466 tỷ thùng dầu, trong trường hợp gia hạn thêm 15 năm khai thác có thể lên tới 2,5 tỷ thùng dầu. Sản lượng khai thác ban đầu là 50.000 thùng/ngày và đạt đỉnh 200.000 thùng/ngày vào năm 2015. Tổng mức đầu tư của Dự án giai đoạn 2009-2014 là 1,825 tỷ USD.
  (…).
  “Thành công của việc ký kết Hợp đồng ngày hôm nay cho thấy mối quan hệ hợp tác giữa hai nước Việt Nam – Venezuela ngày càng phát triển, đi vào chiều sâu và có hiệu quả. (..) .Phó Thủ tướng bày tỏ mong muốn Chính phủ, các bộ, ngành chức năng của Venezuela sẽ tiếp tục tạo điều kiện cho PDVSA và PVN triển khai các giai đoạn tiếp theo của Hợp đồng một cách thuận lợi nhất. Khẳng định Chính phủ Việt Nam luôn ủng hộ và tích cực hỗ trợ PVN trong các dự án đầu tư tại Venezuela để mối quan hệ hợp tác trong lĩnh vực dầu khí giữa hai nước ngày càng phát triển, góp phần tích cực vào sự phát triển bền vững của mỗi quốc gia, hướng tới sự phồn vinh và thịnh vượng chung của khu vực và trên thế giới. ( nguồn : website : PVN).
  —————————————
  – second :
  “Đây là thông tin được ông Phùng Đình Thực, Chủ tịch HĐTV của PVN cho biết qua trao đổi với báo chí tại cuộc họp báo về tình hình sản xuất kinh doanh của PVN năm 2013 và kế hoạch năm 2014 diễn ra chiều 7-1.
  “Tình hình hiện nay tại Venezuela rất khó khăn, kinh tế suy giảm và đặc biệt là tỷ lệ lạm phát cao, tỷ giá giữa giá chính thức và giá “bên ngoài” tăng gấp 10 lần. Với tình hình như vậy thì không có nhà đầu tư nào chịu nổi khi chuyển tiền vào đây thuê các đơn vị dịch vụ của Venezuela triển khai dự án. Chính vì vậy mà các đối tác nước ngoài, trong đó có PVN tạm dừng dự án này để tiếp tục đàm phán với đối tác Venezuela để thay đổi điều khoản, đợi đến khi môi trường đầu tư tại nước này tốt hơn, làm sao cho dự án có hiệu quả hơn mới triển khai”.
  Dự án Junin 2 có trữ lượng khoảng 1,4 tỉ thùng. Được biết dự án mỏ Junin 2 cho thùng dầu đầu tiên vào tháng 9-2012. Cách đây gần 2 năm, lãnh đạo PVN trong một cuộc trao đổi với báo chí còn thể hiện sự kỳ vọng các mỏ dầu ở Venezuela mà PVN tham gia khai thác (trong đó có mỏ Junin 2) có thể cho sản lượng 200.000 thùng/ngày trong tương lai.”
  (nguồn :http://www.thesaigontimes.vn/108355/PVN-dung-khai-thac-dau-khi-tai-Venezuela.html).
  ———————–
  – thông thường, thì “bỏ của, chạy người”, đây lại là : ngược lại…Đ ơi, CP ơi, “cuốc” hội ơi, cả tỷ Obama sang từ xứ Vệ sang xứ Venezuela, bây giờ biết “bắt thang lên hỏi ông Nào?”…chỉ chết tiền thuế của dân…!

  • Tịt mù says:

   Ý kiến của… chiên gia:

   Tình hình hiện nay rất là “tâm tư”, 2 thằng Iran và Iraq đua nhau khai thác dầu bù lại ngân sách (Iran bị dư âm UN cấm vận vụ hạt nhân và Iraq hiện nay quá yếu còn bị ép ra gió), cộng thêm nguồn dầu “lạ” từ IS nằm ngoài kế hoạch của OPEC thêm nữa khiến giá dầu thê thảm, dự đoán năm 2016 giá < 50 USD/thùng (hiện nay là 37 USD/thùng trong tháng 12/2015 và cả tháng 1/2016).

   Giải pháp: Giờ là lúc Ve dồn ngân sách cho các nhà làm phim… hoạt họa, Putin có phim “Ну, погоди!” đình đám…
   Trăng có lúc tàn lúc khuyết, dầu có lúc lên 100 USD/thùng, cố lên Venezuela, I love u. 😆

  • trankhoan says:

   Chính xác dự án này Petro Vietnam mất trắng 600 M Obama mà không ai phải chịu trách nhiệm.

  • Xôi Thịt says:

   Cách đây vài hôm, tại liên hoan phim Việt Nam 19, khi được hỏi ai sẽ phải chịu trách nhiệm khi phim nhà nước đặt hàng tốn nhiều (chục) tỷ mà chả ma nào xem, đầu tư coi như mất trắng; ông Vương Duy Biên, thứ trưởng Bộ VH-TT-DL có cho rằng “Phim do nhà nước đầu tư thì mục đích chính trị là hàng đầu.” “Những bộ phim nhà nước đặt hàng là phục vụ một thời điểm lịch sử, hay nhân một lễ kỷ niệm nào đó của đất nước, đảm nhận nhiệm vụ chính trị nên không thể có việc quy trách nhiệm cho ai. Phim vì mục đích chính trị thì tất nhiên không đặt nặng việc bán vé, càng không nên so sánh với phim thị trường.”

   Cái gọi là “nhiệm vụ chính trị” nó thế. Coi như ông Biên trả lời thắc mắc của trò CD 😀

   • CD@3n says:

    đó là cách nói đúng “qui trình”, trong “quĩ đạo”…Đan mạch “qui trình”, đan đan mạch “quĩ đạo”…cả một bầy sâu “ăn hết những gì ăn được của dân” !

   • Trần says:

    Sưu tầm hầu ông CD và XT:

    Kinh phí làm phim và doanh thu phòng vé của một số phim được Nhà nước đặt hàng:
    – 1989,Hẹn gặp lại ở Sài Gòn , kinh phí 3 tỉ, doanh thu 60 triệu
    – 2002, Hà Nội 12 ngày đêm, kinh phí 7 tỉ, doanh thu: 4 triệu
    – 2003 Nguyên Ái quốc ở Hkoong, 15 tỉ, 1,2 tr
    – 2004, Ký ức Điện Biên, 13 tỉ, 700K
    – 2013, Những người viết huyền thoại , 10 tỉ, 500tr.
    – 2014 , Sống cùng lịch sử, 21 tỉ, 0 đồng.
    – 2015, Mỹ nhân, 16 tỉ, 500tr
    – 2015, Nhà tiên tri, 10 tỉ, 0 đồng
    Rồi Vượt qua bến Thượng hải, Hà Nội mùa đông năm 46, Nhà tiên tri cũng rưa rứa, ế. Còn nhiều…

    Trừ ra,2015,Tôi thấy hoa vàng trên cỏ xanh, 20 tỉ, 80 tỉ, lại là do đạo diễn Việt kiều Victor Vũ.

    • Xôi Thịt says:

     Những người làm mấy bộ phim này mới đúng là người tài. Không tài làm sao nhận được nổi mấy phim đấy về làm 👾💀👿👹

 32. TamHmong says:

  Viết còm dài không vào được mạng. Tôi có bị spam không?

 33. TamHmong says:

  Không vào được mạng

 34. luong thien says:

  Tiếc cho nhân dân Venezuela không còn muốn lên thiên đường như nhân dân VN. VN mất một đồng minh để phát triển cộng sản toàn thế giới. Chắc do nhân dân Venezuela không nghe được bài QUỐC TẾ CA: https://youtu.be/3ZgiCgC1DyI nên chọn lựa sai lầm.

 35. CD@3n says:

  – xin mời xem đoạn này, đê thấy EU công nhân nên KTTT + đuội của xư Vê ra sao :

  “Đại sứ Bruno Angelet, Trưởng phái đoàn Liên minh châu Âu (EU) tại Việt Nam, nói với báo chí hôm nay 7-12, tại Hà Nội rằng EU có những tiêu chí nhất định để công nhận một nền kinh tế thị trường và trong số các tiêu chí này, Việt Nam đã đạt được đầy đủ một tiêu chí.
  Song, theo ông Trưởng phái đoàn EU, việc ký kết FTA Việt Nam-EU không đồng nghĩa với việc công nhận Việt Nam là nền kinh tế thị trường.
  “Chúng tôi sẽ luôn sát cánh cùng Việt Nam để có những hỗ trợ cần thiết trong quá trình Việt Nam chuyển đổi và cải thiện tình hình, tiến tới được EU công nhận là nền kinh tế thị trường”, ông đại sứ nói.
  Theo Phái đoàn EU, để được công nhận là nền kinh tế thị trường, các quốc gia phải đạt được 5 tiêu chí. Thứ nhất, mức độ ảnh hưởng của chính phủ trong việc phân bổ các nguồn lực và các quyết định của doanh nghiệp. Đây là tiêu chí mà Việt Nam đã thực hiện được đầy đủ.
  Bốn tiêu chí còn lại gồm: (i) Không có sự can thiệp của nhà nước làm biến dạng hoạt động hàng ngày của doanh nghiệp; (ii) Quản trị doanh nghiệp, kế toán và kiểm toán; (iii) Sự tồn tại và thực thi một chế độ pháp lý, tôn trọng các quyền sở hữu trí tuệ, phá sản và cạnh tranh cũng như các hệ thống tư pháp; (iv) Lĩnh vực tài chính của Việt Nam.”
  (http://www.thesaigontimes.vn/139491/EU-Viet-Nam-moi-dat-1-trong-5-tieu-chi-ve-kinh-te-thi-truong.html).
  —————————————-
  – Thê là Rõ Rồi Nhé, các vị “thuyền trường” đang chèo con thuyên thúng ra biên lớn hội nhập !
  từ nay, xin đừng “xin” được công nhân …nữa nhé, Hãy xăn tay áo lên “cải tổ hay là lên thiên đường :razz:” ?!

  • TranVan says:

   Các Cụ tưởng bở , cứ cho rằng mình là Kinh Tế Thị Trường khi :
   – Đã bỏ ngăn sông cấm chợ,
   – Không bắt buộc vào HTX nữa,
   – Có kinh tế “ba thành phần”,
   – Bỏ tem phiếu,
   – Cho treo biền quảng cáo khắp nơi
   – …

   • TranVan says:

    Cần nhưng chưa đủ và khổ nỗi là còn cần nhiểu hơn nữa !

    • TranVan says:

     Cần tạo môi trường công bằng không được giúp các hãng có vốn của nhà của nhà nước

    • TranVan says:

     Điều cần thiết quan trọng nhất : thôi không tiêp tục hô hào “định hướng XHCN” nữa khi chưa biết và sẽ không khi nào biết rõ cái mô hình này nó có hình thù ra sao.

     Tuy rằng dáng của nó đã lộ ra những cú đấm tốn tiền, những doanh nghiệp quốc doanh, bao che cho một lô những hãng sân sau tha hồ đục khoét !

    • TranVan says:

     Không biết mô hình đó ra sao, nhưng 20 năm qua Vn đã kiên định theo “kinh tế thị trường định hướng XHCN” thì kết quả ngày nay đủ cho phép và bắt người cầm quyền phải can đảm vất bỏ nó vÀo sọt rác của lịch sử để chọn một lối đi khác, …. may ra có hiệu quả hơn !

    • TranVan says:

     Tôi nhấn mạnh “may ra” vì nếu không thay đổi thêm những mảng khác , thí dụ như vẫn lý lịch, vẫn kìm kẹp, vẫn bộ máy cồng kềnh, …, thì đường lối kinh tế nào cũng vẫn dẫn đến chậm phát triển hay phát triển kiểu nhập nhằng, vay nợ mới trả … tiền lời của nợ cũ.

     Phá sản sẽ không … xa !

  • Trần says:

   Một góc nhìn: Nói phét mãi về ưu việt mô hình kinh tế XHCN này nọ, nay đi xin xỏ kinh tế thị trường mà mãi “chúng nó” vẫn chưa công nhận. Nhục thật.

   Còn góc nhìn khác: Tây nó dạy kỹ, dạy nhiều lần cho rồi, nhưng vấn đề không ở chỗ thuộc bài hay không.Theo kiểu cũ thì chỉ được cân cam, cút rượu, kiểu mới thì có mà ăn cám, chơi kiểu nửa nạc nửa mỡ thì mới cộm phong bì và trên thế là ăn chia.

 36. Dân gian says:

  CNHX Đông Âu đã chết, CNXH Chavez vừa chết, CNXH mang mầu sắc Trung Quốc sẽ chết. Chỉ có CNXH định hướng là trường tồn thôi, kiểu gì rồi cũng đến Thiên đường 😀

 37. befaitu says:

  Chúng ta đi trước nhưng đang về sau nếu không sang số. Hỡi người cầm lái cỗ xe VN, đề nghị sang số đi chứ không lẽ chạy số 1, 2 mãi. Với lại đừng chạy theo đường địa hình nữa, rẽ vào đường nhựa, đường cái quan đi cho nó lành. Đi mà bác tài!

  Mấy người bớt lải nhải, trật tự cho tôi nhờ được không. Nên nhớ đây có bằng Mác cấp, tốt nghiệp trường XHCN à nghe chứ không phải cướp được cái xe là leo lên chở khách đến thiên đường (mẹ kiếp vừa rồi có lão lộ bí mật quốc gia là thiên đường mù, nơi cả trăm năm nữa không biết đã tới chưa nên giờ khó ăn khó nói với đám hành khách này lắm, lắm cơ).

  Mà bác tài ơi, trên đường cái quan lúc đầu thấy có xe của LX, Đông Âu, TQ, Cu Ba, Bắc Hàn và xe các nước không liên kết đông đông là cớ cơ sao giờ biến mất sạch còn lại mỗi xe VN, TQ và bắc Hàn là vẫn chạy đường địa hình. Trông kìa Myanmar, Cu Ba, Giờ Venezuela họ chuyển sang đường phẳng coi kìa, đến hai thằng em lái xe công nông Lào và Campuchia nó cũng đang bon bon qua mặt ta kìa.

  Mấy người có trật tự để tôi đưa mấy người đến đích hay mấy người muốn giành lấy cái xe này, muốn leo lên cầm lái. Còn khuya, đừng có mơ. Tôi biết hành khách trên xe nhiều anh âm mưu lắm, tôi chả lạ mấy anh cứ diễn để có biến suốt. Các cũng thường thôi, cũng chả hay hơn gì chúng tôi, giao cái xe này cho các anh thì các anh cũng lái ngoằn ngèo chứ khá hơn là mấy, cũng sẽ ăn cắp xăng,đánh tráo phụ tùng, đổi máy, thay khung, hoán cải thùng thôi.

  Muốn nhanh thì phải từ từ. Thế các anh có công nhận tôi cũng tiếp thu trân trọng, cầu thị chuyển con xe này từ chạy xăng, bị cấm vận không có xăng sáng tạo chạy than rồi hết cấm vận lại chạy xăng đó thây. Rồi mình cũng chở nhau đi, phe mình tay lái thuận và đi phải đi cùng đoàn, có nhóm. Bọn kia tay lái nghịch, đường chúng nó làm từ trước, đường ngon còn đường chúng ta tuy địa hình nhưng là đường tắt, đường vinh quang có phỏng.

  Cãi lý, nói như đúng rồi và nói hay như đài là nghề phụ của bác tài. Thôi đừng có nỡm, đừng có bơm đểu đây nhé. Chuẩn bị sắp đến quán cơm rồi. Tự nhiên thấy hành khách trên xe im thin thít.

  Chả lẽ cứ được cho ăn là sẽ im mồm sao. Hành khách trên xe hiền vậy sao, đói vậy sao!

  Chả phải, xe đang gần đến quán cơm ven đường. Lại cơm tù! Ngủ.

  Cũng may chuyện này giông giống mấy năm trước, năm nay và sang năm chả biết thế nào. Có gì hay hơn không, mới không, khác không? Biết chít lìn!

  • Tịt mù says:

   “DCM !@#$%^&*…” TIếng lơ xe gầm lên.
   “Huỵch, huỵch…”
   Vài phút sau, đám “bụi mù Chương Mỹ” dần mờ khuất, bên vệ đường lão hành khách đang lồm cồm bò dậy, răng môi lẫn lộn. Đâu đó có tiếng vọng nghe như từ thiên đường: “Chúc quý khách thượng lộ bình an, cứ đi thẳng100 dặm nữa mới có tiểu điếm, mà sao các hạ đi xe không muốn lại muốn đi bộ ❓ “

  • huu quan says:

   khổ! Các bác cứ chê tay lái em dở. Thưa các bác tai lái em như thế là ngon lắm rồi đấy. Ít ra em có cái bằng do cụ có râu tận trời Tây cấp. Mà có bằng này thì làm gì chả được. Chứ 2 thằng tài trước em đó, thằng thì hoạn lợn, thằng thì lâm tặc (Ý quên kiểm lâm). Tới trạm trung chuyển sau, có khi thằng tài xế xuất thân từ y tá quèn lái thay em ôm tài thì các bác còn mệt nữa đấy nên đừng than nữa.

 38. VT says:

  ” Tham nhũng, lạm quyền, pha phí tài nguyên…là ung nhọt của chế độ hiện hành” ( HM)
  Nghe quen quen …
  Thảo nào bác Tổng bảo: kỳ này chỉ bầu những người quyết tâm” giữ vững chế độ ” ,bác còn lẩy Kiều ” chữ tâm kia mới bằng ba chữ tài”
  Chỉ cần giữ vững chế độ, chỉ cần ngồi im” để bàn về đại hội ” còn đất nước đi tới đâu kệ nó
  Không biết còn bao lâu nữa ???

 39. Trung Hiếu says:

  Chúc mừng người dân Venezuela đã có lựa chọn mới. Mặc dù CNTB vẫn còn những khiếm khuyết nhưng hiện tại trên thế giới cũng chưa có cái chủ nghĩa nào mà thực tế chứng minh là tốt hơn. CNTB có thể gây tích tụ nguồn lực không đồng đều trong xã hội nhưng việc sử dụng nguồn lực trong thế giới tư bản là hiệu quả hơn nhiều so với các mô hình CNXH.

  Cháu không tung hô CNTB là muôn năm vì chả có cái gì là muôn năm. Tóm lại là mấy cái khẩu hiệu đỏ đỏ vàng vàng theo kiếu “Muôn năm” hay “Đời đời” là cháu không chấp nhận. Hehe

  • Dân gian says:

   Chưa thấy báo lề phải nào đưa tin. Sợ sự thật nhất chắc chắn là ban THTƯ.

 40. trungle118 says:

  từng người tình bỏ ta đi như những dòng sông nhỏ …
  đúng là lời hẹn ước xây dựng cnxh như là những cơn mê. và sau cơn mê người ta phải tỉnh. 🙂

 41. CD@3n says:

  – nói VEnezuela mà không phải là Venuzuela, mà là Việt Nam,xin trích lại lời cụ “cả”, trong chuyến đi “báo cáo cử tri” sau ký họp “quốc hội – hoàng hôn nhiêm kỳ” :

  “Chia sẻ với sự bức xúc lớn nhất của người dân về sự suy thoái của một bộ phận cán bộ trong Đảng, Tổng Bí thư cho rằng, nếu “không cẩn thận thì sự phá hoại đến từ bên trong chứ không phải bên ngoài”.
  “Vấn đề cốt yếu nhất là trong nội bộ giữ được sự đoàn kết, nhất trí, cơ sở phải vững chắc, Đảng phải trong sạch vững mạnh.
  Còn bên ngoài thì âm mưu người ta vẫn luôn có, ngày càng thâm độc. Vậy nên băn khoăn của các đồng chí rất đúng, Trung ương cũng rất lo việc đó”..
  Tổng Bí thư cũng nhận định, việc xây dựng đội ngũ lãnh đạo Đảng trong khóa tới phải làm sao chọn được tập thể những người thực thi kiên định, vững vàng, bản lĩnh mà lại gần gũi.
  Gắn bó với người dân, để người dân yên tâm chứ cứ tham nhũng, tiêu cực, nhũng nhiễu thì khó có ai đặt lòng tin được.
  “Dân lo thế là đúng mà nếu dân không lo nữa thì thể chế này hỏng”, ông Trọng nhấn mạnh.
  Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng khẳng định, nguyên tắc phải đeo bám khi chọn cán bộ phải có đức, có tài nhưng chữ đức phải là gốc, giống như cụ Nguyễn Du đã nói “chữ tâm kia mới bằng 3 chữ tài”.
  Tổng Bí thư lưu ý, cán bộ phải trung thành tuyệt đối với nhân dân, đất nước, phải bảo vệ cho được chế độ này.
  Thông tin dự kiến Đại hội toàn quốc của Đảng sẽ diễn ra trong tháng Giêng năm 2016, Tổng Bí thư cho hay, công tác nhân sự vẫn đang được làm từng bước, từng khâu, bài bản, chặt chẽ nhưng cũng còn rất khó khăn.”
  ———————————
  – đọc xong, “xương” cụ Tổng bí thơ quá, lại phải ‘nây’ kiều : đoạn trường Ai có qua Cầu mới Hay ?!!!

 42. CD@3n says:

  – trân trọng đê nghị TBT CuaTimes “duyệt” lại đoạn này :

  “Dân nghèo giơ cao khẩu hiện ủng hộ dân chủ trên phố nhưng khi rút hầu bao trả tiền tại cây xăng với giá gấp 10 lần thì không ít người sẽ nguyền rủa chủ nghĩa tư bản. Đối với họ chủ nghĩa nào không mang lại cơm ăn áo mặc, con cái không được học hành, cơ hội không bình đẳng, thì chủ nghĩa đó vứt đi.” ( đó là đoạn “dân nghèo…nguyền rủa CNTB?”- hình như thiếu một hoặc 2 từ gì nữa?).

  • Hiệu Minh says:

   Chavez trợ giá xăng nên giá xăng bên đây rất rẻ (8 xu một gallon, tại Mỹ 2,5-3,5 /gallon. Chuyển sang TB thì giá sẽ cao, dân chúng sẽ rủa TB là đương nhiên nhất là trong ngắn hạn. Trong dài hạn, giá xăng đúng với giá trị thị trường (SX và bán) mới đúng nghĩa của CNTB

   • CD@3n says:

    – lạm phát phi mã, đời sông khó khăn, thiêu thốn đên cả giấy vê sinh…vì thê, sô đông dân Venezuela đã “vứt bỏ’ mô hình XHCN của Chavez…mà Murado “thần tượng- học tập và lam theo”…còn CNTB, trong ngằn hạn, như tác giả nói, thì đâu chỉ là xăng tăng giá, nhiêu thứ khác sẽ tăng, vì phải trở lại với giá trị “thật”, Nhưng quan trọng nhất, đó là giá trị “thật” của lương,của sức mua đồng tiên…người dân Venezuela đã “vote 0” cho cái mô hình “100 năm nữa không biết có thành hiên thực”…còn chúng “ta”, cứ bài ca cũ mèn, ra rả trên loa phường, trên TV, trên cả ngót ngàn tờ báo giấy lân báo mạng…nuôi ảo giác, đánh trân giả, song hành cùng thực tại khối u khổng lồ nợ công sắp vỡ …?!

    • ngavoi77 says:

     Cám ơn anh “Cu dài ba ngấn.” Đọc đoạn đó em cũng nghĩ và định còm như anh, kéo xuống đọc còm thì thấy anh đã nêu vấn đề và anh Cua đã phản hồi.
     Anh Cua viết đoạn trên mà tiếc chi không thêm vài dòng làm rõ cái ý “ngắn..hạn” và phân tích cả việc đồng lương, an sinh xã hội của CNTB nó khác (bao nhiêu thì anh nắm rõ hơn Voi) chứ không phải trung bình khoảng 10$/tháng như hiện nay?
     Giấu cái “ngắn..hạn” xuống dưới, e là hổng được công bằng cho lắm để đi đến nhận định “nhưng khi rút hầu bao trả tiền tại cây xăng với giá gấp 10 lần thì không ít người sẽ nguyền rủa chủ nghĩa tư bản!” 😀 Chế độ nào cũng sẽ bị nguyền rủa nếu lương 10$/tháng mà đổ xăng 2-3$/gallon.

   • CD@3n says:

    ui NgaIvoire, “thần giao cách …COM’ rùi nhể ?! trong HC nì, nhiêu con mắt “cú vọ”, trong đó không thê nào không có NgaIvoire..! Like “tạ” phát, mà chủ blog chỉ cho có “01”…bức xúc, “tâm tư” quá nè !

    • ngavoi77 says:

     Hồi em mới về SG, có anh bạn giám đốc một công ty chế tạo máy công nghiệp, mời cà phê, anh bảo, “Mày về làm quản lý cho công ty anh.” Em hết hồn, “Úi, em biết chi đâu. Không có chuyên môn. Với lại đây là lần gặp đầu của hai anh em. Trước nay anh chỉ biết em qua facebook thôi mà.” Anh bạn cười cái khì, “Anh cần một người dám ‘soi và đập’ lại các quyết định của anh và anh thấy, em đáp ứng đúng điều anh cần.” Tất nhiên là Voi cám ơn nhưng không nhận lời. Kể để thấy, người thật sự giỏi sẽ cần người dám phản biện mình. Và người thật sự thân thiết thì dám phản biện nhau, không kiêng dè, khen lấy lòng, khen cho chết! 😀 Cái em thích ở Hang Cua là tinh thần tranh luận và phản biện. Đôi khi cũng vấp váp, cũng có người sử sụng các chiêu không hay trong tranh luận nhưng chỉ là số nhỏ, không đáng quan tâm. Em nghĩ cụ Cua đôi khi viết bài cũng cố tình “chừa” chỗ này chỗ kia để cho còm sĩ…tưởng bở (!?) 😀

 43. CD@3n says:

  – tem, first tem, after : com

%d bloggers like this: