Đồng nhân dân tệ và IMF

IMF HQ. Ảnh: HM

IMF HQ. Ảnh: HM

Hồi làm ở World Bank, thỉnh thoảng tôi sang tòa nhà IMF (International Monetary Fund – Tổ chức Tiền tệ Quốc tế) ăn trưa. Nghe dân tình đồn đoán, Trung Quốc muốn giữ chức chủ tịch IMF hoặc ít nhất cũng là PCT mà theo thông lệ người châu Âu giữ vị trí này, người Mỹ giữ chức chủ tịch World Bank.

Câu chuyện chiếm ghế IMF chắc còn khá dài nhưng việc tổ chức tiền tề này vừa bổ sung đồng nhân dân tệ (Tệ) của Trung Quốc vào giỏ các loại tiền tệ chủ chốt toàn cầu được cho là một sự thừa nhận của cộng đồng tài chính quốc tế đối với nước này.

Tổng Giám đốc IMF Christine Lagarde cho biết quyết định này là “một cột mốc quan trọng trong quá trình hội nhập của nền kinh tế Trung Quốc vào hệ thống tài chính toàn cầu.”

Bà nói: “Đó cũng là sự công nhận những tiến bộ mà nhà chức trách Trung Quốc đã đạt được trong những năm qua trong việc cải cách hệ thống tiền Tệ và tài chính của Trung Quốc.”

Cùng với đồng đôla Mỹ, Euro, Yen của Nhật và đồng Bảng của Anh, đồng Tệ được xếp trong cùng một giỏ gọi là SDR (Special Drawing Rights –  Quyền Rút vốn Đặc biệt) mà IMF dùng để cấp vốn vay khủng hoảng cho 188 quốc gia thành viên của mình. SDR có Tệ sẽ chính thức được “tiêu” vào tháng 10-2016.

Ví dụ năm 1998, Argentina bị khủng hoảng, IMF đứng ra bảo lãnh cho vay nhưng bắt quốc gia này thắt lưng buộc bụng. Indonesia cũng cần tới 30 tỷ đô la của IMF. Các nước yếu coi IMF là công cụ của chủ nghĩa đế quốc, dùng tiền để thay đổi thể chế. Nhưng thể chế trộm cắp quá nhiều, không thay thì chết cả nút ư? Thôi đành nuốt hận thay cả tổng thống như Indonesia.

Theo các chuyên gia kinh tế, hành động này của IMF nhằm buộc Trung Quốc phải giữ lời hứa để cho đồng Tệ có thể sử dụng tự do trên khắp thế giới, một điều mà chính phủ nước này đã cam kết.

Hiện nay việc định tỷ giá giữa đồng đô la và đồng Tệ đều do Ngân hàng Trung ương của Trung Quốc quyết định hàng ngày. Muốn cho xuất khẩu hay nhập khẩu của quốc gia được lợi thì ngân hàng trung ương hay can thiệp vào tỷ giá nội tệ và ngoại tệ. Việc giữ giá đồng Tệ trong nhiều năm liền đã giúp cho hàng Trung Quốc bán hàng phá giá trên thị trường thế giới, thu về những món lời khổng lồ.

Mỹ và phương Tây tìm cách ép Trung Quốc phải giảm giá đồng Tệ nhưng dường như không thành công. Cho tới vụ khủng hoảng mấy tháng trước, Trung Quốc đã phải phá giá đồng Tệ để cứu nguy cho nền kinh tế đang có triệu chứng xuống dốc.

Đồng tệ vào SDR của IMF. Ảnh; Internet

Đồng tệ vào SDR của IMF. Ảnh; Internet

IMF cho đồng Tệ vào giỏ SDR mang tính biểu tượng hơn là đưa lại giá trị thật cho đồng mang ảnh Mao Trạch Đông. Phải mất nhiều năm thị trường tài chính mới có lòng tin vào đồng Tệ do chính phủ kiểm soát hàng ngày này. Việc cải thiện hình ảnh của mình trên thế giới sẽ giúp cho đồng Tệ chiếm được lòng tin.

Đây là con dao hai lưỡi của IMF. Giúp Trung Quốc có vị thế trong thị trường tài chính là một lưỡi. Lưỡi khác chính là ép Trung Quốc phải thả nổi đồng Tệ theo đúng nghĩa thị trường tự do.

Để can thiệp mua vào bán ra đồng Tệ không đúng giá trị thật, Ngân hàng Trung ương TQ phải bỏ tiền (đôi khi rất nhiều tiền) để điều chỉnh giá hối đoái cho đúng với ý của mình. Tới một lúc nào đó, hết vốn dự trữ thì Trung Quốc phải buông xuôi.

Hoặc là đồng Tệ có giá như các đồng khác hoặc sẽ bị chết trôi trong cái giỏ SDR của IMF.

Theo chuyên gia IT và kinh tế gia Miệt vườn.

Giải thích thêm về SDR do kinh tế gia Miệt vườn cung cấp

SDR ra đời vào năm 1967 theo sáng kiến của IMF nhằm tạo thêm một loại tài sản dự trữ bổ sung cho vàng và đô la Mỹ. Giá trị ban đầu của SDR được ấn định là 0.888671 gam vàng nguyên chất – tức là bang giá trị 1 đô la Mỹ. Khi hệ thống bản vị vàng Bretton Woods sụp đổ vào năm 1973, giá trị SDR được xác định theo tiền của một nhóm quốc gia.

Tại thời điểm này, giá trị của SDR được xác định bởi 4 loại tiền: đô la mỹ, Yên Nhật, Bảng Anh và Euro. Hiện tại, quyền số của 4 loại tiền để tính giá trị SDR như sau (%):

Đô la Mỹ Euro Yên Nhật Bảng Anh
41.9 37.4 9.4 11.3

Theo quyết định gần đây của IMF, đồng nhân dân tệ sẽ được bổ sung vào nhóm tiền dùng để xác định giá trị của của SDR. Quyết định này sẽ có hiệu lực kể từ ngày 1, tháng 10, 2016 và kéo dài tới ngày 30 tháng 9, 2021. Quyền số mới  của 5 loại tiền sẽ như sau:

Đô la Mỹ Euro Yên Nhật Bảng Anh Nhân dân tệ
41.7 30.9 8.3 8.1 10.9

SDR trên thực tiễn chỉ là một đơn vị tiền tệ danh nghĩa nhằm xác định: (1) lượng góp vốn của 1 quốc gia thành viên trong IMF; (2) giá trị quy đổi khoản vay do IMF cung cấp cho một quốc gia thành viên cũng như các khoản thanh toán (lãi và gốc).

Tỷ giá của SDR được xác định hàng ngày và được công bố tại website của IMF. Tỷ giá này được tính theo sự biến động tỷ giá của các các đồng tiền được lựa chọn (tính theo quyền số) tại thị trường tài chính London (giờ trưa).

Thí dụ về xác định tỷ giá SDR: Ngày XXX, Euro tăng 0.1% so với đô la Mỹ, Yên Nhật tăng 0.08%; Bảng Anh tăng 0.03%. Tất nhiên là đô la Mỹ không thay đổi. Như vậy, tỷ giá SDR sẽ được điều chỉnh tăng 0.0483% (theo bảng sau)

Quyền số Biến động tỷ giá (%) Thay đổi tỷ giá SDR (%)
Đô la Mỹ 41.9 === ===
Euro 37.4 0.10 0.0374
Yên Nhật 9.4 0.08 0.0075
Bảng Anh 11.3 0.03 0.0034
0.0483

71 Responses to Đồng nhân dân tệ và IMF

 1. Trần says:

  Các cảm xúc chính trị: Tại sao lòng từ ái là cần thiết cho công lý?
  “Bản chất thù hận của chế độ toàn trị và tình trạng vô cảm trước chính sự của dân chúng là hai cảm xúc chính trị gây ra nguyên nhân. Chính sách giáo dục ngu dân của chính quyền, tinh thần nô lệ tự nguyện của đa số dân chúng làm cho trình độ dân trí không thể nâng cao và dân khí chưa được chấn hưng. Vì chịu ảnh hưởng của một hệ thống giáo dục Đ… trị, nên thế hệ tham chiến chỉ biết thù hận và chiến đấu mà lời thơ của Tố Hữu là một bằng chứng: Nuôi đi em cho đến… muôn đời/ Mầm hận này trong lồng xương ống máu…???”
  ____

  Đỗ Kim Thêm 14-12-2015

  Giới thiệu sách: Political Emotions: Why Love Matters for Justice? Tác giả: Martha C. Nussbaum, do Nhà xuất bản The Belknap Press of Harvard University Press, phát hành năm 2013.
  https://anhbasam.wordpress.com/2015/12/15/6152-cac-cam-xuc-chinh-tri-tai-sao-long-tu-ai-la-can-thiet-cho-cong-ly/
  ……………………………………………
  *** Đúng là một bài viết thiết thực, bổ ích và nâng cao dân trí cho người đọc. Được đọc, đọc nhiều những quyển những bài như thế này thì “lượng biến đổi thành chất”.
  Xin nghỉ cho đỡ “tệ”.

 2. Trần says:

  Các cảm xúc chính trị: Tại sao lòng từ ái là cần thiết cho công lý?
  “Bản chất thù hận của chế độ toàn trị và tình trạng vô cảm trước chính sự của dân chúng là hai cảm xúc chính trị gây ra nguyên nhân. Chính sách giáo dục ngu dân của chính quyền, tinh thần nô lệ tự nguyện của đa số dân chúng làm cho trình độ dân trí không thể nâng cao và dân khí chưa được chấn hưng. Vì chịu ảnh hưởng của một hệ thống giáo dục Đ… trị, nên thế hệ tham chiến chỉ biết thù hận và chiến đấu mà lời thơ của Tố Hữu là một bằng chứng: Nuôi đi em cho đến… muôn đời/ Mầm hận này trong lồng xương ống máu…???”
  ____

  Đỗ Kim Thêm 14-12-2015

  Giới thiệu sách: Political Emotions: Why Love Matters for Justice? Tác giả: Martha C. Nussbaum, do Nhà xuất bản The Belknap Press of Harvard University Press, phát hành năm 2013.
  https://anhbasam.wordpress.com/2015/12/15/6152-cac-cam-xuc-chinh-tri-tai-sao-long-tu-ai-la-can-thiet-cho-cong-ly/
  ……………………………………………
  *** Đúng là một bài viết thiết thực, bổ ích và nâng cao dân trí cho người đọc. Được đọc, đọc nhiều những quyển những bài như thế này thì “lượng biến đổi thành chất”?
  Xin đi nghỉ cho đỡ “tệ”.

 3. UB40 says:

  Với VND thì sao, bà con? VND đang lao dốc không phanh. VND là một trong những đồng tiền yếu nhất thế giới, 22.530 VND =1 USD – choáng. Con số dài dằng dặc. Đánh rơi mấy tờ 10.000, 5.000 hoặc một tập tờ 1.000 VND không thấy tiếc vì chả đáng bao nhiêu mà tiếc. 20.000 VND mua đượccái bánh mì hoặc cốc cafe rẻ tiền. Trong khi, 20.000 USD mua được cái xe hơi đẹp rồi.

  Vừa rồi, nhân cơn loạn của đồng Tệ, anh Bình Thống đốc tranh thủ phá 3%, nới biên độ từ 2% lên 3%. Tài sản của tôi bỗng dưng mất 3%. Tại sao lại phải phá? Phá là để: Giảm căng thẳng với cái kho dự trữ ngoại hối ít ỏi, mà các doanh nghiệp FDI đóng góp là chính còn các doanh nghiệp Việt lại đem đi phá – dùng để nhập khẩu ô tô xịn, rượu xịn để nhậu … Nền kinh tế VN có nghịch lý là càng tăng trưởng thì nhập siêu càng tăng, chứng tỏ nền kinh tế yếu kém, nền sản xuất yếu kém, và tăng trưởng chủ yếu dựa trên tiêu dùng. VN chỉ có xuất siêu (thặng dư thương mại) khi nền kinh tế tăng trưởng thấp hoặc không tăng trưởng. Chứng tỏ: Người Việt làm ăn thì yếu kém, nhưng tiêu thụ thì sành điệu, ưa nhập khẩu về để dùng …

  Dự báo: Sang 2016, đồng VND còn mất giá trầm trọng, lý do:

  1. Thâm hụt thương mại tiếp tục mở rộng – đặc biệt là với Trung Quốc;
  2. Trả nợ nước ngoài gia tăng;
  3. Ngân sách thâm hụt nghiêm trọng …

  Hiện tại, đang có hiện tượng nhiều DN khó mua USD, và cố mua bằng mọi giá – Món hời cho mấy tay buôn Đô ở phố Hà Trung, Hà Nội 🙂

 4. Trần says:

  Thời gian thấm thoát thoi đưa. Không ngờ đưa đã 4 năm để Việt Khang hôm qua ra tù.
  Chẳng biết chi, chỉ biết mừng người nhạc sĩ đã được trở về nhà.

  • ngavoi77 says:

   Anh Trần: Anh em Sài Gòn đi đón cũng gian nan, 2 ngày mới đón được anh Việt Khang. Anh ấy khỏe mạnh về thể chất, tinh thần minh mẫn và xúc động vô cùng tận trong vòng tay gia đình. Quá bất ngờ trước sự chào đón của đông đảo anh em SG, bà con làng xóm… Nhiều hoa và nước mắt và những nghẹn ngào không nói thành lời. Việt Khang cứ luôn miệng nói “Không ngờ được các cô chú, anh chị em đón tiếp ngày trở về như vầy..Quá xúc động, không bao giờ tôi quên được giây phút hôm nay.”
   Về phía công an, an ninh thì cũng chỉ làm nhiệm vụ của họ là quay phim chụp ảnh. Khá thân thiện khi trao đổi với anh em, không gây cản trở khó dễ gì. Voi còn xin được của một anh an ninh một tờ vé số 🙂 Chã là Voi mời anh ta uống cà phê. Anh ta mua vé số, Voi xin lại một tờ 😛 Bảo nếu trúng thì làm từ thiện 😀

   • TranVan says:

    Mừng cho người ra . Nhưng đừng quên người vừa mới lại (bị mời)…. vào !

    Em là ai mà hiên ngang không sợ ?

    • TranVan says:

     Mẹ của em bé ::
     “Khi lên tàu về quê thì tàu đi nửa đường mới nhận được tin nên không quay lại được.
     Theo như tôi có liên lạc với các anh em ở Sài Gòn thì ở cái nơi họ lưu giữ bé P.U. thì họ nói là họ không có giữ.
     Nhưng mà theo những người trên đó nói là có thấy cuốn sách của con bé ở trên bàn, chứng tỏ là nơi đó họ có giữ con bé, là công an phường Cầu Kho, quận 1.”

     Em ơi, Em đang ở đâu ?

    • Trần says:

     Đoán là bác TV có ý nói đến cháu Nguyễn Phương Uyên. Có thể liên can quyển sách “Ước Mơ Của Thủy” của tác Giả Lê Việt Kỳ Nhi , x/b bên Mỹ và “P.U.” viết lời giới thiệu thì phải. Cháu này nguyên là s/v ĐH CN SG từng bị đi tù và đã được trả về nhà nhưng mất…học. Nghe hơi nồi chõ, cháu có ảnh ở quốc hội Mỹ

    • ngavoi77 says:

     Phương Uyên đang cà phê với bạn ở cà phê Chiêu thì công an ập vào bắt đưa về đồn công an Cầu Kho. Chị Chiêu Anh Nguyen thì bị đưa về công an phường Đa Kao, quận 1. Anh em Sài Gòn tập trung đến đòi người, họ bảo không giữ người nhưng lại giấu đi cuốn sáng “Ước mơ của Thủy” trên bàn.
     Họ khẳng định không giữ người nhưng cho đến 13 giờ trưa hôm sau thì chính công an phường Cầu Kho đưa Phương Uyên về thả lại tại cà phê Chiêu. Công an chẳng biết làm theo lời dạy của ai mà nói dối với dân như cuội.
     Việc đi đón anh Việt Khang thì đêm một số anh em ngủ ở khách sạn bị công an vào kiểm tra hành chính một lúc rồi đi. Không bắt bớ và không đánh đập. Hôm sau, chính các anh an ninh đó đến nói chuyện, thân thiện, việc ai nấy làm thôi. Hãy coi đó là trách nhiệm của họ và họ phải làm, họ ăn lương thì làm việc theo bổn phận. Không gây khó dễ lẫn nhau đến mức đối đầu không cần thiết thì ok rồi. Cương nhu tùy lúc. Em nghĩ vậy, anh TranVan.

    • TranVan says:

     Chắc nhìn từ xa, cuốn sách đó có tựa đề là
     “Ước Mơ Của Quỷ” ?
     🙂

    • TranVan says:

     Tuổi trẻ chịu khó đọc sách và trao đổi với nhau để tìm một đồng thuận về cội nguồn và chia sẻ với nhau những ước mơ cho tương lai.

     Đáng lẽ ra nhà nước nên góp sức với các em vì đó là sức mạnh của trí tuệ Vn.

   • TranVan says:

    Website của BBC cũng đưa tin về tiếp đón Việt Khang tại Mỹ …. Tho.

    Theo BBC, có người trong đoàn tiếp đón đã phàn nàn về “sự khá thân thiện” ! 🙂

   • Trần says:

    Trời, nghe anh Lê Phú Khải nói mà muốn rớt lệ liền.

    • PV- Nhân says:

     * Bác Trần: Tôi đồng cảm với bác. Chỉ vì 2 bài hát, VK bị 4 năm tù. Lịch sử pháp lý VN ghi dấu chấm than !!! Cho dù Human Rights Watch, cho dù dân biểu nghị sĩ Mỹ, ngay cả TT Obama lên tiếng can thiệp cho VK. Khang vẫn đủ 4 năm tù…Đáng nể ý chí bảo vệ chủ quyền của Đ., dù vẫn xin-vay viện trợ từ tư bản giẫy chết…Nếu bảo vệ thêm cho ngư dân Việt thì tốt biết bao!!!
     Cảm phục những người trẻ nghị lực can đảm. Chính họ mới là người thực sự yêu nước VN…
     Chính họ mới tha thiết giữ nước VN…

 5. ngavoi77 says:

  Xin phép anh Hiệu Minh cho Voi đăng thông tin về phiên tòa vụ án Nguyễn Văn Thông, Tây Ninh. Đây là một phiên tòa bất công, án chỉ đạo và có nhiều sai phạm nghiêm trọng trong tố tụng hình sự. Là một hình thức trù dập tiếng nói của người khiếu kiện. Tùy tiện gán ghép để buộc tội người khiếu kiện nhằm khủng bố tinh thần của người dân. Nếu chúng ta không lên tiếng trước những bất công của xã hội thì sẽ có một ngày bất công sẽ tìm đến chúng ta.
  Cám ơn anh rất nhiều.

  THÔNG TIN VỀ PHIÊN TÒA PHÚC THẨM CÔNG KHAI VỤ NGUYỄN VĂN THÔNG – TÂY NINH

  Kinh thưa các cô chú, anh chị và các bạn!

  Như các cô chú, anh chị và các bạn đã biết, anh Nguyễn Văn Thông, một dân oan Tây Ninh ra Hà Nội khiếu kiện đất đai thuộc dự án Phước Đông-Bời Lời. Anh Nguyễn Văn Thông bị Tòa án nhân dân huyện Gò Dầu xử phạt 03 năm 06 tháng tù về tội “Lợi dụng các quyền tự do dân chủ” theo Điều 258 Bộ luật hình sự.

  Luật sư Võ An Đôn viết trên trang facebook cá nhân mình như sau:
  “Sơ lược nội dung vụ án: Chấp thuận cho Công ty cổ phần đầu tư Sài Gòn VRG xây dựng Khu liên hợp Công nghiệp – Đô thị – Dịch vụ Phước Đông – Bời Lời. Tỉnh Tây Ninh đã ủy quyền cho UBND huyện Gò Dầu thu hồi của gia đình anh Thông 11.175m2 đất trồng lúa, bồi thường với giá 68.000 đồng/m2 đất.

  Gia đình anh Thông sáu đời là nông dân, không biết sinh sống thế nào khi bị thu hồi đất, anh Thông đề nghị đổi đất một nơi khác nhưng UBND tỉnh Tây Ninh không chấp nhận. Anh Thông không đồng ý vì giá bồi thường quá thấp, giá 01 mét vuông đất thu hồi chưa bằng hai tô phở nên anh Thông gửi đơn khiếu nại đến huyện Gò Dầu và UBND tỉnh Tây Ninh nhưng không được giải quyết.

  Anh Thông ra Hà Nội khiếu nại, mong các cơ quan Trung ương giải quyết cho trường hợp của gia đình anh, nhưng rồi Trung ương lại chỉ về địa phương, cứ thế suốt mấy năm trời gia đình anh Thông cho rằng vụ việc vẫn chưa thấu tình đạt lý.

  Trong lúc chờ đợi sự xem xét giải quyết của các cơ quan Trung ương tại Hà Nội, thì trưa ngày 03/2/2015 Công an tỉnh Tây Ninh kết hợp với Công an thành phố Hà Nội thực hiện lệnh bắt anh Thông và khởi tố về tội “Lợi dụng các quyền tự do dân chủ” theo Điều 258 Bộ luật hình sự, có khung hình phạt từ 2 đến 7 năm tù.

  Ngày 22-9-2015 Tòa án huyện Gò Dầu mở phiên tòa sơ thẩm xử phạt anh Nguyễn Văn Thông 3 năm 6 tháng tù giam. Phiên tòa diễn ra nhanh chóng, không có nhân chứng, không có bị hại, không có luật sư, người tham gia phiên tòa duy nhất là anh Thông. Gia đình, vợ con anh Thông cũng không hề biết chồng, cha mình đã ra tòa.

  Điều trớ trêu ở đây là phiên tòa sơ thẩm diễn ra vào ngày 22/9/2015 nhưng biên bản Nghị án đã được thực hiện vào ngày 18/9/2015 (trước 05 ngày). Đặc biệt chỉ trong vòng 15 phút nghị án nhưng lại ra được Bản án dài đến 12 trang giấy A4.”

  Sau khi phiên tòa sơ thẩm diễn ra, từ áp lực của gia đình, bà con dân oan và áp lực về truyền thông nên sau nhiều lần trì hoãn cuối cùng tòa án nhân dân huyện Gò Dầu mới đưa bản cáo trạng vụ án cho gia đình anh Thông. Và cũng đến lúc đó thì trại giam mới cho anh Nguyễn Văn Thông gặp mặt vợ con lần đầu tiên sau gần 10 tháng giam giữ. Trong cuộc gặp vợ, anh Thông tố cáo với người nhà, tại phiên tòa sơ thẩm, anh đã bị công an dán băng keo vào miệng khi anh tự bào chữa cho mình.

  Luật sư Nguyễn Khả Thành và luật sư Võ An Đôn đã nhận bào chữa cho anh Nguyễn Văn Thông trong phiên tòa phúc thẩm vào ngày mai 16/12/2015.

  Kính mong các cô chú, anh chi và các bạn quan tâm đến dự phiên tòa công khai lúc 7:30 ngày 16/12/2015 tại tòa án nhân dân tỉnh, số 401 đường 30/4, phường 1, thành phố Tây Ninh, tỉnh Tây Ninh.

  Mong các cô chú, anh chị và các bạn quan tâm theo dõi phiên tòa, chia sẻ thông tin, làm truyền thông giúp đưa thông tin vụ việc ra ánh sáng để công lý được thực thi, người vô tội phải được tự do, các quyền tự do ngôn luận của con người phải được tôn trọng.

  Chân thành cảm ơn các cô chú, anh chị và các bạn rất nhiều.
  Trân trọng.

  • Trần says:

   LS Võ An Đôn ngày qua còn ở Lò Sũ Hà Nội mà mai đã tới Tây Nịnh, mệt quá đa!
   Coi hình thấy ông LS nè đẹp trai dễ sợ. Ổng mà làm người mẫu thì ăn đứt ối chàng. Mến phục ổng lắm. Giả muốn “Khuyên” ổng điều gì thì…ù lì tắc tị.

   • ngavoi77 says:

    Trăm sự cũng nhờ anh luật sư Nguyễn Khả Thành, anh Trần ạ. Anh Thành nhận lời bào chữa cho anh Thông. Mấy lượt đi về Phú Yên – Sài Gòn toàn đi tàu hỏa. Từ SG đi Tây Ninh mất 130km nữa, em đèo ổng đi xe máy đi về trong ngày, nắng, bụi, ăn uống qua loa vỉa hè..ổng không kêu ca một câu. Luật sư Thành bằng tuổi lão Cua, lớn hơn em tận hai con giáp. Đi đường cứ sợ anh mỏi, em hỏi liên tục, nhưng anh ấy luôn bảo không sao. 260km đi về xe máy trong ngày, ít đâu 😛
    Em muốn nhờ thêm luật sư Đôn giúp bào chữa cho anh Nguyễn Văn Thông nhưng cũng ngại vì thấy anh Đôn bận phiên tòa của em Viết Dũng, một phần Voi ngại nữa là các anh nhận bào chữa miễn phí toàn bộ cho anh Thông. Cá nhân mình nhỏ bé chỉ có thể tận lực và hỗ trợ chi phí đi lại trong khả năng có thể. May là anh Đôn nhận được thông tin từ anh Thành thì sốt sắng và nhận lời bào chữa ngay. Cuộc đời còn có những con người làm cho mình cảm thấy cũng còn chút gì đáng sống và tận hiến.

    • Trần says:

     vậy, nhờ chị Ngà Voi, qua mạng dù ảo, gửi tới anh Thành tình thực của tôi: Mến phục ảnh.

  • Hiệu Minh says:

   Rút cuộc lại là nói chuyện về cái gì ạ? Tòa án hay ND Tệ hay IMF hay tình ảo ❓

   • ngavoi77 says:

    Bò dọc rồi lại bò ngang
    Leo lên tụt xuống…là Hang Cua mờ
    Từ tình ảo đến i tờ
    Hết lo tòa án…lại sờ (chính) chị em 😛 😉

    • Hoàng cương says:

     Quần nhau chưa đã (chính) chị phê
     thì tham túm áo quơ càng cắp em
     em chị sung xướng vẫy cờ
     hang ta rộng chật cũng tình chị em
     đợi thời giờ đổi vận can qua
     tình chung son sắc hang chung một nhà 😛

    • thongreo00 says:

     Đây mới đúng là thơ của thi sĩ Hoàng Cương. Chỉ cần ý, chẳng cần vần. Không lẫn vào thơ ai khác được. 😛

    • ngavoi77 says:

     Có cương là tốt rồi, lão thongreo, lão cứ được voi đòi tiên mà chã tính tới quy luật biện trứng gì sất. Đã cương thì không gieo vần. Lão cứ bắt người khác mần hai việc một lúc thì các cụ mần thế quái nào được!? 😉

    • Hoàng cương says:

     ..”thơ cương từ thiện ” làm bữa nay -mai hỏi lại -nhớ chết liền 🙂

 6. CD@3n says:

  – entry viêt vê nhân dân…Tện (?!), com sĩ khó bàn, vì ở VN, nhân dân…không tệ, chỉ có quan chức là…Tệ !, xin mời coi thông tin : giá vé qua cầu bến Thủy ( đi từ Nghê an- Hà tình và ngược lại) đã tăng …liên tục, xe nhỏ nhất lên tới 45K/lượt. Cty BOT của Cienco 4 lý giải : do Bộ TC đã duyệt ?!, chỉ xin thông tin với tất cả, theo TT 159/TT-BTC vê thu phí BOT, giá vé loại xe này chỉ là 10K, nêu tăng cao nhất ( maximum)- không phải ngay 1 lân, mà phải sau một số lân, mỗi lần vài năm) được 3,5 lần, nghĩa là 35K, ở đây, giá 45K là gấp 4,5 lân, vượt quá qui định ( tức trái luật)…xin bà con lưu ý thông tin này, đừng kéo ra chặn cầu, gây ảnh hưởng GT, mà phải dùng “ný nẽ- luật phát’ mà đấu tranh với quan chức quá nhiều…Tệ ?!

  • Trần says:

   Bác CD hổng kêu vưỡn còm. Nhà nước của nhân dân đang lúc khó khăn tiền bạc thì nhân dân cũng nên tự nguyện giúp nhà nước khắc phục khó khăn. Thêm nữa, hưởng ơn hoài hoài, gặp dịp cũng nên tranh thủ trả ơn. 😀

 7. NABB Cafe says:

  Gửi chú Tổng Cua,

  Cháu hơi băn khoăn đoạn sau đây, vì hai câu liền nhau này có vẻ tương phản:

  “Việc giữ giá đồng Tệ trong nhiều năm liền đã giúp cho hàng Trung Quốc bán hàng phá giá trên thị trường thế giới, thu về những món lời khổng lồ.

  Mỹ và phương Tây tìm cách ép Trung Quốc phải giảm giá đồng Tệ nhưng dường như không thành công. Cho tới vụ khủng hoảng mấy tháng trước, Trung Quốc đã phải phá giá đồng Tệ để cứu nguy cho nền kinh tế đang có triệu chứng xuống dốc”.

  Theo nhiều bài báo thì US luôn chỉ trích TQ định giá thấp NDT để hàng hóa xuất khẩu đi rẻ, tăng cạnh tranh tại thị trường thế giới (nên gọi là phá giá, hay thao túng tiền tệ).

  http://www.thesaigontimes.vn/118742/Su-tang-gia-cua-Nhan-dan-te-RMB.html

  • Trần says:

   “Cháu” cứ chịu khó đến Khuyên Club nghe chuyên gia IT TĐLượng là hết “hơi băn khoăn” 😛

  • Xôi Thịt says:

   Bác NABB nhận xét chính xác 👏. Câu Mỹ và phương Tây tìm cách ép Trung Quốc phải giảm giá đồng Tệ … đúng ra nên là “tăng” chứ không phải “giảm” 😀

   • doan says:

    Tôi đọc thấy họ viết, Mỹ & Phương Tây không ép TQ tăng hay giảm gía NDT, mà họ muốn TQ phải để đồng NDT tự do trao đổi theo gía ở thị trường như đồng Đô hoặc Eurô. (Cho tới nay Ngân hàng Nhân dân TQ luôn can thiệp, chỉ cho phép gía của nó giao động trong khoảng 2%). Và gía trị của NDT phải phù hợp dần với nền kinh tế thực của TQ.
    Từ 09/2015, gía của NDT đã giảm đúng như mong muốn.
    Khi gía NDT giảm, nó sẽ trở thành hấp dẫn hơn trong buôn bán, trao đổi.

 8. PV- Nhân says:

  * Tổng Cua đứa ra đề tài quá lớn, liên quan đến kinh tế tài chính và chính trị toàn cầu. Cuộc tranh dành quyền lực giữa Mỹ+ EU với Liên Bang+ TQ. Bởi vậy các còm sĩ rất khó viết còm…
  Phải là các chuyên gia tài chính mới có thể hiểu SDR ( Special Drawing Rights) là gì. Tác dụng và lợi ích ra sao… Cùng là uy tín và giá trị thực tế của tiền bạc. vô cùng quan trọng trong đời sống cá nhân và của cả đất nước…
  – Tôi đọc báo Mỹ, USA ToDay hoặc Washington Post…Các chuyên viên ( expert) vẫn xác nhận: Việc đồng Yuan được đưa vào SDR chỉ là Big Political victory for China…Thời hạn thi hành còn hàng Năm…Vậy TQ liệu có thể tạo kinh tế tự do, liệu PBOC, People’s Bank of China-Ngân Hàng Nhân Dân TQ liệu có độc lập để chấp thuận thả nổi đồng Yuan- Nhân Dân Tệ

 9. Mike says:

  Thấy mấy bác chém hăng quá vào ké chút rồi ăn chơi tiếp.

  Phần lời cho vay của IMF lại tuỳ thuộc vào phần lời trung bình với tỉ trọng của các đồng tiền trong giỏ SDR. Trong khi các loại tiền kia có phần lời (interest rate) thấp dưới 1% thì tiền TQ có tỉ suất này cao. Nhân, cộng, chia … thành ra túm lại là phần lời cho vay tăng 20%. Lấy ví dụ trước kia IMF cho các nước nghèo vay với tỉ lệ 3% thì nay phải vay với phân lời 3.6% (hay 3,6% theo cách viết VN và có lẽ Pháp). Nước nào đi vay thì chịu thiệt thòi hơn. Ví dụ Hy Lạp phải trả tiền lời cho IMF trong năm 2015 là 300 triệu USD. Nếu như hối suất tăng 20% thì tiền lời phải trả đã có thể lên tới 360 USD.

  TQ có dự trữ ngoại hối khoảng 3000 tỷ USD, trong đó một phần là tiền USD, phần còn lại là Euro, GBP, Yên, … Hiện tại TQ giữ khoảng 1100->1200 tỷ USD trái phiếu (Bond) của Mỹ sau khi đã bán ra với tốc độ rất cao trong vòng vài tháng qua. Chỉ trong vòng 1 tháng đâu khoảng tháng 10 hay 11 gì đó, TQ bán ra 89 tỉ USD trái phiếu Mỹ. Mục đích là đem tiền USD về mua đồng Nguyên để giữ giá cho nó. Đồng Nguyên sụt giá nhanh do nạn thoái vốn và giảm đầu tư từ nước ngoài cộng thêm nạn tẩu tán tài sãn của các đại gia trong nước.

  Lúc thì TQ muốn giảm giá đồng bạc để tăng xuất khẩu. Xuất khẩu có tăng nhưng tiền lại chạy ra nước ngoài thành ra lại phải lật đật giữ giá đồng Nguyên. Xem vậy thì biết là giới lãnh đạo TQ cũng điên đầu loay hoay chữa cháy chổ này chổ nọ chứ chả ai dám ngông nghênh. Kinh tế thì khi nào cũng bị lôi theo hai hướng trái ngược nhau: 1. tăng đầu tư -> tăng tăng trưởng, nhưng tăng đầu tư la tăng nợ. 2. Giảm nợ thì lại giảm đầu tư -> giảm tăng trưởng -> tăng động loạn xã hôi. Nói chung là tiến thoái lưỡng nan.

  Luôn tiện cũng nói luôn là Nhật cũng bán ra trái phiếu Mỹ với tốc độ cao. Sắp tới nếu Mỹ tăng phần lời cho vay thì cũng có nghĩa là bán thêm Bond để mua vào USD. Lúc này cả ba TQ, Nhật, Mỹ (FED) đều bán Bond, không biết rồi thị trường trái phiếu sẽ ra làm sao nữa.

 10. UB40 says:

  Thực ra, Trung Quốc cũng không mặn mà với cái SDR của IMF lắm. Họ hoan hỉ gì khi IMF cho Tệ vào rỏ, vì quyền số có 10.9. Vào đấy rồi lại nghe Mỹ huấn thị, quản chặt là điều TQ không mong đợi.

  Thực tế, TQ đang có “giấc mơ” (China Dream) lớn hơn rất nhiều – đó là chủ động xây dựng riêng những gì Mỹ đang có. Ngân hàng hạ tầng Châu Á (AIIB) là “giấc mơ” đầu tiên mà TQ đã hiện thực. Ngoài ra, còn các loại con đường tơ lụa trên biển, đất liền …

  Thậm chí, theo tôi biết, TQ đang rất nỗ lực để “viết và áp đặt luật chơi quốc tế” nữa cơ.

  Ông TQ không đơn giản đâu.

  • Mười tạ says:

   Dream này đến tui cũng có. Vấn đề là mơ và thực hiện giấc mơ 🙂

   Trước AIIB thì ADB của Nhật đã có từ lâu mà có sao đâu. Chỉ khi nào những quốc gia hàng xóm luôn hướng về TQ vơi sự ngưỡng mộ, thì khi đó TQ mới là đối thủ của Mỹ.

 11. Hiệu Minh says:

  Cụ nào có thời gian đến nghe về bảo mật thông tin tại Khuyên Club thứ 6 tuần này. Đây là talkshow hàng tuần vào thứ 6 (chiều) có kèm chiếu phim miễn phí do Khuyên Club tổ chức. TBT Cua Times lên thớt.

  • ngavoi77 says:

   Rút cuộc lại là nói chuyện về cái gì ạ? Về “Tình ảo – nỗi đau thật..” hay về “bảo mật thông tin” ạ???
   A, hay là phối kết hợp hai trong một: “VIệt Nam-Không bảo mật được thông tin nên tình ảo, nỗi đau thật” ?! 😀
   Không tham dự được, đành lót dép hóng bài tường thuật. Chúc Khuyên Club tổ chức thành công. Chúc các cụ lên thớt được băm khéo, chết ngọt 🙂

  • TM says:

   Để mình thử xủ quẻ đoán mò như thế lày:

   Mọi người dùng mạng ảo phải biết cẩn trọng và bảo mật thông tin của mình. Chớ dại dột tiết lộ nhiều chi tiết cá nhân để rồi lãnh thú đau thương, tên tuổi bị bêu riếu, gia đình tai tiếng, thậm chí tiền bạc trong ngân hàng cũng không cánh mà bay vi những cú làm ăn hot, mối tình ảo.

   Các bác nào có minh đoán nào khác xin góp ý, xem bác Cua & bác Trương đức Lượng sẽ nói về nội dung gì qua cái tít câu view bên trên.

   Nếu đoán trúng:

   Giải nhất: trọn đời không spam, muốn phán gì trên Hang cũng được.
   Giải nhì: được phép dùng nhiều nick tùy theo hứng khởi để phán theo nhiều giọng điệu
   Giải an ủi: được 3 phiếu văng tiếng ĐM mà không bị phát tiền.

   🙂 🙂 🙂

   • Mười tạ says:

    Mình cố gắng giải … 3 …. tặng Voi 🙂

    • TC Bình says:

     Chả cần đồng chí Mười tạ kính mến phải vất vả. Tôi xin phát biểu thế này:
     Đc Voi là cán bộ cốt cán của hang ta, vì vậy trong quá trình xem xét kỷ luật phải bình tĩnh, tỉnh táo sáng suốt. Chửi tục, đúng như các bác nói phải làm nhanh hơn, mạnh hơn, làm nghiêm hơn nhưng không thể quên những cống hiến của bản thân và gia đình đc Voi với sự nghiệp…bà tám của hang ta. Đến đc tổng bí…Cua viết còm thỉnh thoảng còn chửi tục nữa là.
     Vậy đc Voi cứ yên tâm…chửi tục. Luật pháp không áp dụng cho người tôn quý. Chỉ cần đc Voi biết “tôn quý” với đc tổng bí Cua và…tui là yên chuyện. 🙂

    • ngavoi77 says:

     Sướng nhất Voi! Được anh Mười giựt giải tặng thế này thì chít cũng cam! 🙂
     Lão TC Bình nói vậy mà hổng phải vậy, con Voi thật thà ngu ngu nghe theo, bị lão Tổng Cua vừa spam vừa mắng vừa đánh đòn thì…lão sẽ bỏ Voi chạy mất dép, phỏng ạ? 😉 Cái này người ta noái là “Xúi trẻ con ăn cứt gà sáp” nà 😛

   • TungDao says:

    Chị TM à, ông Cua ổng sẽ nói chuyện về sờ cu-sờ ti đó. Đây là chuyện tay trái, tay phải của giới đàn ông con trai. Ngộ một điều sờ cu với sờ ti lại là nghiệp của ỏng. Tôi nghiệp ỏng ghê.😎.

   • Trần says:

    Minh đoán thì khó mà hồ đồ thì dễ, vậy “góp ý” về nội dung có thể là:

    – (Vi mô):Tình qua mạng thì ảo nhưng đau thì không chỉ là đau thật mà còn khổ vì thiệt hại nhiều đường.
    – (Vĩ mô): nói là ảo, làm là thực nhưng chỉ quen nghe nói mà không xem nó làm thì có mà rước họa vào thân.

    Đoán có trúng thì cũng hổng dám giành giải, chỉ xin được cái danh “tín nhiệm cao”, “tín nhiệm”, kể cả “tín nhiệm thấp” thì cũng an toàn rồi.

    Đoán trật không trúng giải nhưng không lo phạt thì cũng yên tâm rồi.

    Kể ra chị TM mở lượng hải hà chiếu cố bà con đoán trật nhưng được cái nhiệt tình cách mạng mà cho một giải khuyến mãi mới phải. Thí dụ: chỉ cần 1 phiếu được văng ĐM kèm 25K bạc xỉu. Hoặc giả trao cho danh hiệu “Người máy Boston Globe nổi dậy” 😛

    • Trần says:

     À quên , báo cáo chị TM, hôm nay tôi đoán anh thanh niên Nguyễn Việt Dũng (can tội mặc áo quân lực VNCH đi biểu tình phản đối chặt hạ cây xanh) bị tuyên tù không dưới 1 năm thì quả nhiên 15 tháng. Đúng là “nỗi đau thật”, chả ảo tí nào!

   • ngavoi77 says:

    Em không cần giải nhứt. Em không cần giải hai. Em chỉ cần khuyến khích ba phiếu cho em văng…mỗi ngày 😛
    Nhiệt liệt hoan hô giải khuyến khích!!! 😀

    • CD@3n says:

     like phát “khuyến khích” = khuyến sắc khích 😀 😛 🙂

    • CD@3n says:

     nhân com này, xin mời đọc cho “nhẹ đầu óc” :

     “Đến giờ, Hảo cũng không nhớ là đã tham gia bao nhiêu cuộc thi, giành được bao nhiêu bằng khen. Nhưng có một điều hạnh phúc là nhờ các cuộc thi mà em có cơ hội đi máy nay. Đó là điều bình thường với nhiều người nhưng với đứa trẻ quê như em lại giống như một điều kỳ diệu. Hảo kể, ngày còn ở huyện, mỗi khi thấy máy bay là đám nhóc rủ nhau hò hét và chạy đuổi theo. Sáng hôm sau đi học, em còn khoe với bạn bè về điều kỳ lạ mới thấy hôm qua.
     “Hình ảnh chiếc máy bay lúc nhỏ là cả một khoảng trời mơ ước của em. Đến giờ, em không chỉ được đi nhiều nước, mà còn được gặp bạn bè quốc tế, những điều trước đây em chưa dám nghĩ tới”. ( hết trích).
     (xem thêm :http://vnexpress.net/tin-tuc/giao-duc/than-dong-tin-hoc-ke-ve-hanh-phuc-khi-duoc-di-may-bay-3327140.ht).
     ——————————
     – mấy bác giỏi IT ui, đi máy bay, cẩn “bảo mật” cái gì ạ? làm thế lào ?…!

  • Hiệu Minh says:

   Câu lạc bộ Xita (Xinema and Talkshow) làm mình nhớ lại vở kịch Lưu Quang Vũ “Nàng Xita”

   Nàng xi ta nhưng ta không đái
   Ta xi nàng nàng đái ra ta

   😛

   • TungDao says:

    Ông Cua à, tui nói tục nhưng có thanh. Còn recòm này nếu không ôm bụng đau vì cười là người không biết tục😜.

   • Xôi Thịt says:

    Hồi ấy có nhiều nàng lắm: nàng Sita (chèo), nàng Xê-đa (tuồng) và nàng Sơ-Kun-Tơ-La (cải lương) nghe cứ ù cả đầu. 3 nàng mà hình như đều là một. Người Việt mình thật là tài 👺👹👽

  • ảo và đau. Chủ HC sướng thật,chỉ phải nói ảo về đau.còn thằng em ngày nào cũng phải vật lộn với ảo và đau,chết cái là cái nào cũng thật
   Ảo:ban ngày cắm mặt xuống ruộng,nhưng mấy bữa nửa nó rớt giá là thành ảo ngay
   Đau:buổi tối xem bài của tiểu cách cách đang học cấp 2. đọc sgk,môn nào cũng thành ác mộng. đau điếng. k biết kiếp trước dân vn phạm tội gì mà bây giờ chúng nó hành hạ trẻ con như thế.

  • Xôi Thịt says:

   Có màn ăn uống thì nên đi chứ đến nghe mấy lão nói không thì buồn ngủ lắm 😕

 12. Hoàng cương says:

  Chỉ biết một điều Trung Quốc bị cuốn vào cuộc chơi toàn cầu , sẽ không tệ hơn Liên Xô và Nga như hiện nay …Họ thích nghi và sửa sai nhanh lắm … 😥
  Lãnh đạo mưu lược học hành bài bản , họ có cụ tổ là Lã Bất Vi nhìn xa trông rộng -nhẫn nại cầu thị – chơi không xót tiền – chộp thời cơ rất siêu 😥 thế mới oái ăm 😥
  Thế giới phẳng làm cho làm cho các quốc gia lạc hậu suy nghĩ nhiều hơn ..quan nợ dân-dân nợ quan , lãnh đạo có bao nhiêu tiền “tụi giãy chết ” biết hết , hãy sòng phẳng với nhau cho nhẹ đầu ..

  • Thanh Tam says:

   Nếu học buôn Vua như Lã Bất Vi thì Việt Nam hiện rất nhiều học trò ! Nhưng Trung Quốc trở thành Quốc gia văn minh có trách nhiệm với Thế giới thì còn lâu mới sánh được với các nước G7!

 13. TungDao says:

  “Tung của” được IMF cho tham gia vào SDRs-Special drawing rights- như một biểu tượng?. Xin thưa là không. Quyền rút vốn đặc biệt, SDRs, nó là một cái quỹ dự trữ tiền (danh nghĩa) của IMF và định giá giao dịch thương mại quốc tế.
  Theo như ý nghĩa ban đầu của SDRs là nhằm giảm áp lực của đồng đôla. Như vậy việc đồng tệ vào giỏ tiền của SDRs là mưu toan của cả hai phía : Tung Của và IMF. Tung Của (TC) muốn chứng minh bản vị của đồng tệ trên thị trường thế giới và IMF nhắm vào cái rổ khổng lồ dự trữ trên 3.000 tỷ USD của TC.
  Thực chất là hai bên lợi dụng nhau ở thời điểm này khi nền kinh tế toàn cầu khủng hoảng.
  TC dựa vào năng lực xuất khẩu hàng hóa của mình vượt trên 1% của thế giới và nguồn dự trữ ngoại hối USD để làm mình làm mảy với các tổ chức tính dụng quốc tế và cả IMF là một trò chơi mạo hiểm : 1/TC quá tự tin vào nguồn dự trữ USD. 2/Quá tự tin vào tính bền vững của nền kinh tế qua cách quản lý vĩ mô của mình, cụ thể như sẳn sàng phá giá đồng tệ khi nền kinh tế có dấu hiệu khủng hoảng.3/ Từ khả năng và năng lực trên, TC đã đầu tư mạo hiểm vào thị trường Châu Á, Âu, Phi và cả thị trường Mỹ với mưu toan vượt Mỹ. Đây không còn là mạo hiểm mà phải nói rằng TC quá ngông cuồng xem trời bằng cái nắp chai Number one của Tân Hiệp Phát.
  Để đồng tệ có vị thế trong giỏ tiền của IMF thì đồng tệ phải được thả nổi như đồng USD hay các đồng tiền khác của giỏ tiền. Tung Của hiện nay chưa dám thả nổi khi nền kinh tế có dấu hiệu chựng lại. Việc kinh tế TC sẽ rơi vào khủng hoảng không phải thời hiện tại mà sẽ ở một thì tương lai gần khi kinh tế Mỹ phục hồi cùng khối Châu Âu và cả Châu Á. Lúc này đồng tệ của TC sẽ tụt giá và sẽ rời khỏi giỏ tiền của IMF.
  Vậy khi nào?. Không quá 10 năm nữa khi tài nguyên TC cạn kiệt cùng nền chính trị nữa vời (½ cộng sản, ½ tư bản) bất ổn. TC chưa biết hoặc có nằm mơ cũng không hề biết thế nào là sức mạnh của thị trường tư bản thế giới, cũng như chưa bao giờ biết thế nào là sức mạnh của quân lực Hoa Kỳ.
  TC hãy mơ khi thời cuộc cho mơ. Lúc sực tỉnh thì mọi thứ đã được trả giá.

 14. Trần says:

  Gì thì gì, chứ chuyện TQ tham gia giỏ tiền tệ thì OK ngay. Vì vừa quá vĩ mô, vừa lô tô tầm phào thế nào cũng được.
  Kiểu như tham gia công ước trẻ em nhanh thứ 2 thế giới, thông qua luật đồng tính, rồi ngay cả biến đổi khí hậu, tổng vệ sinh xanh sạch đẹp phố phường, vân vân… mình cứ cái bài nhất trí tào lao, khỏi ý kiến ý cò ‘sâu sắc xấu’, dấu dốt lại hóa hay vì lỡ miệng nói ra thì Ngũ hành sơn Đà Nẵng lại thuộc Tề Thiên Đại thánh có mà bia miệng. Hơn nữa cố phòi ra ý gì chăng nữa thì cũng chả ai thèm ngó nên trái phải gật hết. Chả mất lòng ai lại khỏi nhức đầu. Chỉ cần chém gió, chém trật hổng sao, chém trúng thì sau ào ào tự hào viễn kiến lắm lắm.
  Kể thế cũng phải. Đang tập trung làm Luật tự do báo chí, Luật lập Hội, Luật biểu tình mà… 😛
  Ôi, Tàu rất Tệ!

 15. Tụi nhóc đi học giờ sướng thật,click phát là ra cả đống,tha hồ 8. Nhắc đến Bretton Woods mới nhớ có lúc làm bài luận về BW mà chả có mẩu giấy lận lưng. Thư viện quốc gia có mỗi quyển sách tí teo 60page tiếng nga.May sao một em bé thực tập UNDP phan bội châu xin boss cho được mấy tờ báo cũ. Cắt xén chắp vá rồi cũng qua. chắc tại ông thầy nhà em cũng có biết quái gì đâu,cũng chả có tài liệu nào đối chứng nên mình nói sao biết vậy.
  Còn nhớ câu kết luận là sự sụp đổ của BW là bước đầu của sự sụp đổ IMF,WB và sau đó là chủ nghĩa tư bản!
  Sao mà hay thế.Y như lãnh tụ nói.

  • fsbreviews says:

   Mít đi học sướng hơn bác nhưng ít sướng hơn bọn nhóc. Tức là, chẳng có cái để mà click – Vậy là khổ hơn bọn nhóc rồi. Nhưng sướng hơn bác. Sướng ở chỗ để biết Bretton Woods, để đọc Samuelson không cần phải lên tận TVQG ! Chỉ nhớ mỗi câu của thày dạy một môn cũng là kinh tế nhưng là kinh tế ” không tầm thường’. Thày bảo: ” CNTB đang đến bờ vực thẳm…CNXH ưu việt hơn nên…đi trước một bước”.

 16. Hoàng cương says:

  ..Trung Hoa muốn ngồi ghế G7 thì phải thi đấu lên đai chớ ,đâu có chiện mua ghế ..như “phe ta ”
  ..mà thôi ,nói chiện tiền nong nhức cái đầu lém 🙂 ngủ trước đã .Chào !

 17. TranVan says:

  Chuyến đi thăm Thượng Hải và Hàng Châu vừa rồi tôi đã đổi lấy tiền Nhân Dân Tệ trước khi đi.
  Để đỡ mất thì giờ và tránh bị phiền hà trong lúc đi du lịch.

  Lúc về, còn dư, đổi lại hóa ra lời.

  Nếu đoán trước được thì tôi đã đổi nhiểu hơn trước khi đi. 🙂

  TB : đồng tiền mà cứ leo lên tụt xuống mổi ngày đều tạo thêm khó khăn cho tất cả mọi người, trừ mấy tay buôn … ngoại tệ.

 18. Nguyen says:

  Bổ “sung” TC ạ!
  (Em cũng ti toe tí)

  • Hiệu Minh says:

   Cảm ơn bạn đọc. Tìm mãi mới ra chữ “xung”

   • TranVan says:

    “bổ sung”

    Tẩm bổ xong mới sung được !
    Như thế cho dễ nhớ.

   • Trần says:

    Nếu đã sửa 1 chữ thì bác HM ạ, sửa nốt chữ “xung” ở phần “Giải thích thêm…”, paragraph 4, line 1( Theo quyết định gần đây của IMF, đồng nhân dân tệ sẽ được bổ xung …)
    Đúng là chữ “sung” này nhiều người dễ sai,

    Bổ là thêm vào, điền vào, bù vào. Sung là đầy đủ. Bổ sung là thêm vào cho đầy đủ ( ở ta, Tết đến nhiều nhà thích có cây sung, mong cho năm mới sung mãn – đầy đủ).
    Dài dòng vậy cũng để cùng nhau…ti toe tí 😀

    Người quốc tịch Việt phải dùng hàng Việt vậy cứ ông cụ mượt mà xài cho khỏe, khỏi rắc rối. Theo chân bác HCg, ngủ cái đã, mai tính sau

 19. TranVan says:

  Testing, ….from USA !

  • TranVan says:

   Gửi qua ngả USA thì không sao.

   Nhưng gửi từ Paris thì đã bị …. cho đi ngâm tôm ?

   🙂

 20. TranVan says:

  Tem, Spam ?

%d bloggers like this: