Gặp anh Dương Trung Quốc

Anh D T Quốc và anh Nguyễn Vĩnh. Ảnh: HM

Anh D T Quốc và anh Nguyễn Vĩnh. Ảnh: HM

Thứ 6 (18-12-2015) tuần trước, nhờ anh Nguyễn Vĩnh kết nối, Tổng Cua gặp được đại biểu hot-man Dương Trung Quốc ngay cạnh Bảo tàng Lịch sử. Anh Quốc nổi tiếng đến nỗi mà thằng cu mang đồ uống ở Le Bon Café cũng nhận ra “Bác có phải là Dương Trung Quốc không ạ?”

Mình hỏi, cháu có biết Tổng Cua không? Dạ không, ở quê cháu, cua chỉ để nấu canh rau đay mồng tơi hay mướp già.

Xem trên tivi, đọc báo mạng biết anh Quốc có mái tóc bạc phơ. Ngoài đời tóc cũng bạc y chang, ria mép cũng bạc, nhưng rất mượt mà, da dẻ hồng hào, vẻ nhanh nhẹn, rút iPhone, iPad rồi laptop truy nhập mạng nhoay nhoáy, hơn cả tuổi tin (teens). Giọng trầm ấm, cuốn hút, nói có đầu đuôi, chắc các bà, các cô mê.

Hình như ai làm chính trị mà giỏi IT đều nổi như cồn. Năm 2008, Obama thắng cử vì cái Blackberry, cánh trẻ bầu cho ông vì biết chia sẻ trên mạng những suy nghĩ hàng ngày của ông về thời cuộc. Anh Quốc từng có blog từ thời Yahoo 360 cũng đông views hơn giới showbiz nhưng vì bận quá nên đành bỏ. Sống ở thế kỷ 21 của IT thì phải tư duy của thế kỷ này, không thể lạc hậu mãi ở thế kỷ 19.

Ba anh em café, ăn tối, chẳng nói gì nhiều. Hỏi anh Quốc có biết gì về hội nghị TW không, anh lắc đầu, cậu cứ xem trên tivi, đọc báo mạng là biết. Các bạn hang Cua nhớ chưa? Xem tivi cũng ra khối tin, đừng ngồi đoán già đoán non mà tổn thọ người đọc, người ở và cả người đi.

Ví dụ tin sau. Tối qua gặp bác Phan Hồng Giang bên nhà mới đang ngồi xem tivi tại căn hộ gần Đốc Ngữ (Hà Nội). Bác thông báo, bác Sinh Hùng vừa đi Trung Quốc, được ông Tập Cận Bình tiếp trang trọng, ông Bình còn gửi lời thăm TBT Nguyễn Phú Trọng và CT Trương Tấn Sang. Xem tin VOV ở đây. Nghĩ kỹ thấy anh Quốc nói chuẩn luôn.

TCB tiếp Chủ tịch QH NS Hùng. Ảnh: VOV

TCB tiếp Chủ tịch QH NS Hùng. Ảnh: VOV

Hỏi ở trong Quốc hội thế nào. Anh bận lắm, cũng hay lên tiếng. À, có chị Kim Ngân rất thích anh nói nha. Được phụ nữ đẹp thích nghe là mê rồi. Cái video gì đó liên quan đến chức tước là do chị Ngân cứ thúc, anh Quốc nói gì đi, vì anh nói hay. Nhưng chị Ngân chẳng biết anh định nói gì. Thế là Quốc hội và cả nước bị một bữa … choáng. Anh mà viết sách về chuyện đi họp Quốc hội chắc bán chạy như tôm tươi.

Thích nhất nghe anh kể chuyện về tạp chí Xưa và Nay có trụ sở phải nhờ viện Bảo tàng Cách mạng do anh làm TBT, kinh phí tự lo, với lại cũng đúng nghề của…anh. Tạp chí khởi đầu từ năm 1994 tới nay đã 20 năm có lẻ, thế mà mình chưa đọc bài nào. Viết thế anh Quốc đừng giận, nhưng hy vọng sau bài này, nhiều độc giả tìm đọc tạp chí hơn.

Trong một số gần đây, tạp chí của anh đăng về một khoảng trống trong đời của ông Hồ. Đó là từ năm 1914 đến năm 1918 cụ làm gì, đi đâu, ở với ai, không thấy nói trong bất kỳ trang sử nào, kể cả tự truyện của cụ Trần Dân Tiên.

Theo anh Quốc, cụ Hồ có một bí mật không ai biết. Năm 1967-1968 biết mình khó ở, cụ gọi anh Cả đỏ (Nguyễn Lương Bằng) tới ăn cơm và kể câu chuyện bí mật kia. Cứ tưởng cụ Hồ yêu ai, có con riêng, hóa ra chuyện quá đơn giản.

Số là sau khi lênh đênh tìm đường cứu nước, cụ lưu lạc sang Anh chạy bàn để lấy tiền làm cách mạng. Ở quán đó, sau giờ làm việc, cụ Hồ thu ít đồ ăn thừa cho vào túi. Người chủ quán hỏi (không nhớ tên, chỉ biết tên đầu là Paul), sao lại làm thế. Cụ nhà ta bảo, mang cho người nghèo trong khu. Ông chủ liền bảo, anh không thể làm cách mạng vô sản toàn thế giới theo kiểu cho cơm miễn phí được. Muốn làm việc lớn phải học cái gì đó chu đáo.

Thế là cụ Hồ được ông chủ dạy nghề làm bánh ngọt và khá thành thạo. Ông Hồ rất yêu quí gia đình người chủ. Năm đó chiến tranh thế giới 1 xảy ra (chả biết năm nào), nhà ông chủ cũng là người giầu có phải gửi con ra mặt trận. Giống như dân VN ta, ai chả tiếc lo cho con dù là gentleman của nước Anh đấu súng không sợ chết, nhưng con đi chiến trận dễ không về.

Nghe thấy thế, cụ Hồ liền xung phong đi thay vì muốn cảm ơn cái tình của ông chủ đã cưu mang và dạy nghề. Vào lính, cụ có tên là Paul Thanh. Đi 3-4 năm gì đó rồi về, chẳng sao. Sau làm tới Chủ tịch nước Việt Nam. Vì giữ lời hứa với ông chủ làm bánh không lộ với ai về chuyện này, sợ làm hại thanh danh gia đình quí tộc Anh.

Là người từng đi lính nên cụ Hồ hiểu rõ vũ khí, biết chiến thuật, chiến lược, hiểu phương tây hơn nhiều người lãnh đạo cao cấp thời đó. Chỉ có điều cụ không khoe thôi. Cái tên Paul Thành có trong hồ sơ của phòng Nhì của Pháp hẳn hoi.

Cụ Lương Bằng nghe xong rồi cũng … đi, chẳng nói lại với ai. Nhưng may phúc cho lịch sử Việt Nam là hôm bữa cơm đó, cụ Vũ Kỳ là thư ký của cụ Hồ nghe lỏm được. Rồi sau này cụ Kỳ cũng sợ đi mà không ai biết, liền gọi mấy người làm về sử để kể cho nghe. Họ lại sợ đi, lại kể tiếp cho anh Quốc, thế là lên tạp chí Xưa và Nay cho chắc. Anh Cua nghe được cũng phải kể ngay sợ mình đi mà hang không biết.

Gặp anh Dương Trung Quốc - Le Bon Cafe 18-12-2015 (2)

Lịch sử chân thật sẽ rất hấp dẫn. Ảnh: HM

Mình bảo anh Quốc, đó đó, lịch sử mà chân thực và hấp dẫn như thế đảm bảo các em học sinh mê Sử như chị Kim Ngân mê anh Quốc nói.

Muốn biết anh Cua viết có đúng không và cần biết thêm chi tiết, các bạn nên tìm các tạp chí Xưa và Nay. Chẳng thấy anh Quốc nói ở số nào. Hoặc đến tòa soạn của anh ở gần Bác Cổ (Viện Bảo tàng Cách mạng) mà hỏi, thế nào cũng ra. Giống như xem tivi mà tinh ý như bác Phan Hồng Giang, thế nào đoán được ai ở, ai đi trong lần ĐH tới.

Thôi đến đây là…hết chuyện.

Nhân thể cảm ơn anh Dương Trung Quốc và anh Nguyễn Vĩnh đã bỏ thời gian tiếp Cua Times.

HM. 24-12-2015

Chúc mừng Giáng Sinh – Merry Christmas

"Chúc mừng Giáng Sinh" ở Atlanta. Ảnh: HM

“Chúc mừng Giáng Sinh” ở Atlanta. Ảnh: HM

170 Responses to Gặp anh Dương Trung Quốc

 1. Em k định cm,vì k phải việc của mình. hì,nhưng thấy áy náy :cái chuyện về v3 anh DTQ kể thiệt hay phóng tác?nếu em k nhầm thì ông đầu bếp đó mà dân pháp chính công. k quí tộc quí teo gì cả,mà là vua,vua đầu bếp.đức vua sinh ra ở nice,gia đình nông dân gốc. hì,nếu v3 có thể đi lính thế được thì phải đi lính pháp.cha paul ma v3 bảo thay thế gì đó hình như có viết hồi ký,bằng tiếng pháp,tất nhiên.
  chỉ phục v3,cụ thánh thật.biết trước thế nào cũng có ngày cộng sản liên xô sụp đổ,có đứa khui hồ sơ ra nên trình bày trước

 2. VVX says:

  Năm 2016 đang đến gần, nhân loại trên địa cầu đều đang hướng tới một tương lai tốt đẹp hơn với những ước mơ của mỗi người, mỗi dân tộc.
  Cá nhân tôi, có một ao ước được thảo luận với một hay nhiều quan chức lãnh đạo hiện hành, chỉ muốn thảo luận, chứ không muốn tranh luận chi cho nặng nề trên blog Hiệu Minh này. Tôi tin là ông Dương Trung Quốc sẽ đọc được những dòng này. Với cương vị là đại biểu của dân, có thể nào ông giúp chúng tôi được toại nguyện. Để bảo đảm cho sự nghiêm túc, blog Hiệu Minh sẽ cử ra một, hoặc vài đại diện. Lãnh đạo đối thoại với dân là điều rất bình thường trong các cơ chế dân chủ văn minh, tôi mong đây không phải là điều viển vông trong thế kỷ 21 dân chủ văn minh của nhân loại.
  Kính ông sức khỏe và năng lực.
  Việt Viễn Xứ.

 3. van le says:

  Chúc TC và bà con hang cua một mùa giáng sinh vui vẻ và năm mới tràn trề hạnh phúc.

 4. hoàng lão tà. says:

  Lúc nhỏ mẹ à ơi ru:
  ” Con ơi nhớ lấy câu này.
  Cướp đêm là giặc cướp ngày là quan”.
  Lúc nhỏ chưa biết nhận thức, chỉ tượng tượng ra 1 cảnh hỗn loạn và thương những người nông dân như nhà ta. Bây giờ trưởng thành mới thấy thấm.Các cụ ạ cháu cứ thấy lạ là ở xứ ta, hơn 90% người dân như là mặc định sinh ra để cung phụng cho số còn lại, mà cấp tiền nuôi dưỡng hầu hạ rồi mà có lỡ lời không khéo còn bị vả vỡ mồm như chơi. Các cụ và cụ tổng đây đi nhiều hiểu rộng vậy cho cháu hỏi thế hóa ra cái bản tuyên ngôn ông cụ trịnh trọng đọc ấy vô giá trị ạ. Xin cám ơn và chúc sức khỏe các cụ để nâng cao dân trí cho thế hệ trẻ, bắn pháo hoa mừng ngày con tạo xoay vần. Cố nán lại các cụ nhé!

  • Brave Hoang says:

   Bác cứ đùa. 90% dân sinh ra để cung phụng là hồng phước rồi. Lỡ công chức chiếm đến 50% số dân thì số dân còn lại mới gọi là mệt kìa :D.

 5. CD@3n says:

  – mấy ngày nữa thôi, Hết năm, điểm xem “công ngiệp không khói” của xứ Vệ cái nhé :

  “Tính chung cả năm 2015, khách quốc tế đến VN ước đạt 7,9 triệu lượt người, giảm 0,2% so với năm 2014 và đây là năm đầu tiên khách đến VN giảm kể từ năm 2009.
  Trong khi VN chỉ có gần 8 triệu khách thì năm 2014 Malaysia đã đón tới 27,4 triệu lượt, Thái Lan 24,8 triệu lượt, Singapore 15,1 triệu lượt. ” ( hết trích).
  ( link : http://dulich.tuoitre.vn/tin/20151227/khach-quoc-te-den-vn-giam-lan-dau-tien-ke-tu-2009/1028125.html).
  ————————–
  – thời gian hết rồi, “tôi làm thê nào được..”, ngài bộ trường văn-thê-du “hoàng hôn nhiêm kỳ” đã ” no” rùi, sẽ “bàn giao” lại cho bộ trường “bình minh nhiêm kỳ” để “no” tiếp !

 6. CD@3n says:

  – cập nhật :

  Nhằm rộng đường dư luận và cung cấp đến độc giả thông tin về các hoạt động tuyên truyền bóp méo sự thật về Biển Đông của truyền thông nhà nước Trung Quốc, xin trân trọng đăng tải một số nội dung chính trong bài báo này của Tân Hoa Xã.
  * Trích dẫn, đăng tải lại toàn bộ hoặc một phần thông tin từ bài viết này phải chịu trách nhiệm và ghi rõ “theo báo Giáo Dục Việt Nam” hoặc “theo Giaoduc.net.vn”.
  (link : http://giaoduc.net.vn/Quoc-te/Tan-Hoa-Xa-Mao-Trach-Dong-chi-dao-danh-chiem-Hoang-Sa-nam-1974-post82067.gd).
  ————————-

  “Theo Tân Hoa Xã, năm 1974 Mao Trạch Đông, Chu Ân Lai, Diệp Kiếm Anh, Đặng Tiểu Bình đã nhóm họp bàn mưu đánh chiếm quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam mà hiện nay giới truyền thông nhà nước Trung Quốc vẫn đang bóp méo sự thật lịch sử với tên gọi “cuộc chiến phản kích tự vệ trên biển”?!
  Lúc này Mao Trạch Đông đã 81 tuổi, ông ta cũng tự thấy sức khỏe yếu hơn trước nhưng theo Tân Hoa Xã, đầu óc vẫn còn tỉnh táo và chính Mao Trạch Đông là người ra quyết định đánh chiếm quần đảo Hoàng Sa.
  Tân Hoa Xã tuyên truyền, ngày 11/1/1974 Bộ Ngoại giao Trung Quốc đưa ra cảnh cáo (phi lý, phi pháp – PV) đối với chính quyền miền nam Việt Nam là thực thể đang quản lý, thực thi chủ quyền của Việt Nam đối với quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa.
  Theo đó, phía Trung Quốc nhận vơ Hoàng Sa, Trường Sa là của mình. Chính thể miền nam Việt Nam lúc đó đã bác bỏ thẳng thừng những cáo buộc phi lý, vô hiệu của Bắc Kinh.
  Trước âm mưu của Bắc Kinh xâm chiếm quần đảo Hoàng Sa ngày càng lộ rõ, theo tài liệu tuyên truyền của Tân Hoa Xã, ngày 15/1/1974 chính thể miền nam Việt Nam lúc đó đã phái 3 tàu khu trục và một tàu hộ vệ ra nhóm đảo Lưỡi Liềm (gồm Trăng Khuyết và Nguyệt Thiềm) mà phía Trung Quốc gọi là Vĩnh Lạc thuộc quần đảo Hoàng Sa để tăng cường phòng thủ và dội pháo vào đảo Hữu Nhật (phía Trung Quốc gọi là Cam Tuyền), nơi phía Trung Quốc vừa cắm trộm cờ.
  Ngày 17/1/1974, các chiến hạm của miền nam Việt Nam đã giành lại quyền kiểm soát đảo Hữu Nhật và Quang Ảnh (phía Trung Quốc gọi là Kim Ngân). Ngay trong đêm 17/1/1974, Chu Ân Lai nhận báo cáo tình hình từ Trường Lý Lực, Cục phó Cục tác chiến Bộ Tổng tham mưu quân Trung Quốc, sau đó cùng với Diệp Kiếm Anh viết báo cáo gửi Mao Trạch Đông đề nghị phái quân ra quần đảo Hoàng Sa.
  Mao Trạch Đông phê vào bản báo cáo của Chu Ân Lai, Diệp Kiếm Anh: “Đồng ý!”, đồng thời nói thêm, “trận này không thể không đánh”. Mao Trạch Đông giao cho Diệp Kiếm Anh và Đặng Tiểu Bình trực tiếp chỉ huy quân Trung Quốc đánh chiếm quần đảo Hoàng Sa.
  Thời điểm này Đặng Tiểu Bình mới được phục chức sau 7 năm đi “cải tạo” đã lập tức bắt tay vào chỉ huy đánh chiếm Hoàng Sa. 10 giờ 25 phút sáng 19/1 quân Trung Quốc nổ súng đánh chiếm quần đảo Hoàng Sa. 11 giờ 32 phút cùng ngày, quân Trung Quốc tăng viện và bắn chìm chiến hạm hải quân miền nam Việt Nam.
  Theo tuyên truyền của Tân Hoa Xã, trong trận hải chiến này 4 chiến hạm Trung Quốc bị bắn trúng, 18 lính Trung Quốc bị bắn chết, 67 lính bị thương. Đặng Tiểu Bình được Tân Hoa Xã miêu tả, lúc đó đang “ngồi hút thuốc thơm” tại sở chỉ huy Bắc Kinh, sau khi nghe báo cáo tình hình đã chỉ thị cho đại quân khu Quảng Châu tiếp tục đánh chiếm các đảo Hoàng Sa, Hữu Nhật và Quang Ảnh.
  Cũng trong bài báo này, Tân Hoa Xã cho biết, sáng sớm ngày 14/3/1988 quân Trung Quốc đã bất ngờ tấn công Đá Gạc Ma trong quần đảo Trường Sa thuộc chủ quyền Việt Nam và chiếm đoạt bãi đá này. Từ năm 1988 đến nay, quân Trung Quốc đặt lực lượng chốt giữ tại đây để phục vụ âm mưu độc chiếm biển Đông thành ao nhà.”
  ——————————–
  – thưa ô. Dương Trung Quốc, nhà sử, tổng thư ký hội LS, qua ô. , nhân vật “đinh” của entry, nhờ ô. và cả cái Hội Lịch Sử ( mong là lịch sử SẠCH !) xác nhận hộ điều này có phải là LS hay không ? hay cần “tích hợp ” vì “Đại Cục- Cục To..”, để theo nhau tổ chức Tour du lịch, tới quê hương của bác mao, “xì xụp” mong bác “linh thiêng” phủ hộ cho “mọc lông” trên cái đầu sẽ Đứng Đầu …?!

 7. CD@3n says:

  – uống “bia thật” xong, bạn nào chưa “say thật”, mời thêm bát “bún rừng” nhé :

  “Hội nghị chủ rừng Việt Nam vừa công bố, từ năm 1975 đến nay, Tây Nguyên mất 32,8% diện tích rừng. Từ 3,8 triệu ha con 2,5 triệu ha. Tính ra, mỗi năm mất 33.600ha. Độ che phủ chỉ còn một nửa. Ở đây cần nói rõ, chẳng có nhà ai mất rừng, chỉ có Nhà nước để mất. Các ông chủ rừng trong hội thảo đều là cán bộ quản lý rừng, bảo vệ rừng, ăn lương Nhà nước. Lâm tặc trộm rừng đi tù. Còn người quản lý để mất tới một nửa rừng thì chỉ đi họp để rút kinh nghiệm. Rừng ơi, biết chăng?” ( hết trích).
  ( link : http://laodong.com.vn/su-kien-binh-luan/cua-ta-ta-phai-giu-gin-409086.bld)
  ———————————-
  – ngày xưa, ô. Lành (tố hữu) làm thơ : “rừng che bộ đội/ rừng vây quân thù”, nhạc sĩ Phạm tuyên có bài hát ca ngợi ngưởi thợ rừng : “rừng ơi, ta đã vê đây/ mang sức của đôi tay..”, các ông chủ rừng bây giờ ư ? xin thưa, toàn chủ “dởm” ( lâm trường, ban quản lý rừng…), có Ai sót đâu khi đó là “Rừng Chùa” ?…chưa kể tới mấy ô. chủ Thủy điên, phá rừng “thật”, hứa “lèo” trồng rừng “ảo” ( diện tích rừng trồng chỉ chiếm khoảng 15% trên tổng diên tích đã phá)…Xứ Vê, một ngày hông xa, thành quốc gia “trọc Rừng” ( như anh “trọc đầu”)…?!

 8. CD@3n says:

  – sáng CN, mời tất cả cùng uống…bia, vừa ra lò, rất là “bia thật” 101% nhé :

  “Ngày 26/12, tại khu công nghiệp Nam Sông Hậu (huyện Châu Thành, tỉnh Hậu Giang) Tập đoàn Masan (Masan Group) tổ chức lễ khánh thành nhà máy bia với tên gọi Masan Brewery HG có tổng mức đầu tư hơn 1.600 tỷ đồng sau 6 tháng thi công. (…)”

  “Phát biểu tại lễ khánh thành, Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải cho biết: “Xây dựng nhà máy bia Masan Brewery HG là phù hợp với ngành bia. (…), Chính vì vậy, nhiệm vụ của nhà máy bia này là xây dựng thương hiệu tầm cỡ đủ lớn để bước ra, sánh ngang với các công ty, tập đoàn lớn trong khu vực và thế giới. Tôi mong lãnh đạo địa phương, tập đoàn sẽ giữ đúng lời hứa xây dựng thương hiệu “bia thật, bạn thật, quan tâm thật””.
  ( link : http://www.baogiaothong.vn/khanh-thanh-nha-may-bia-1600-ty-tai-hau-giang-d132888.html).
  —————————-
  – VN đang là “cường cuốc” uống bia rượu, “nốc” mỗi năm 3 tỷ đô la, ngốn hết cả số tiên xuất khẩu lúa gạo…Đê nghị đọc thật kỹ lời “căn dặn” của PTT “Golf” thủ sành điệu : “bia thật, bạn thật, quan tâm thật”…Bác Quốc ơi, thấy “ân tượng” chua ? hông có phải lo “bia giả, bạn giả, quan tâm giả” đâu nhé ! và tiếp theo, sẽ là “uống thật, say thật, chết thật, què thật, cụt thật”…có phải không, thưa cả Hang ?!

 9. CD@3n says:

  – cập nhật :
  – “Sáng 23/12, tại thị trấn Nậm Nhùn, huyện Nậm Nhùn, tỉnh Lai Châu, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã đến dự lễ mừng phát điện Tổ máy 1 công trình Thủy điện Lai Châu, công suất 400 MW.”
  – “Ngày 26/12, hai nước Việt Nam – Capuchia đã cùng phối hợp tổ chức Lễ khánh thành cột mốc số 30 trên đường biên giới đất liền Việt Nam – Campuchia và đoạn đường nối hai trạm kiểm soát cửa khẩu Quốc tế Lệ Thanh – Oyadav (tại xã Lanan, huyện Đức Cơ, tỉnh Gia Lai, Việt Nam và xã Pok Nhay, huyện Oyadav,tỉnh Rattanakiri, Campuchia).
  Tham dự buổi lễ có Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng cùng đoàn đại biểu cấp cao của Việt Nam (…)
  Cùng ngày, hai Thủ tướng cũng đến cửa khẩu quốc tế Tịnh Biên – Phơ Nôm Đân (An Giang – Takeo) để cùng khánh thành cột mốc số 275.”
  ( link ; http://www.baogiaothong.vn/viet-nam-campuchia-khanh-thanh-cot-moc-bien-gioi-so-30-d132835.html).

 10. CD@3n says:

  – sự “thảm hại” vì quá nghèo của các bảo tàng, được thê hiên trong đoạn sau :

  “TPO – Hội chợ “Nông sản các vùng miền” năm nay được tổ chức trong khuôn viên Bảo tàng Phụ nữ với sự góp mặt của hơn 100 “đặc sản” nức tiếng khắp cả nước, từ cua Cà Mau, cam Cao Phong, đến cải Mèo hay bánh tẻ Bắc Ninh” ( nguổn : TPO).…
  —————————–
  – Bảo tàng phụ nữ, nằm trên con phố mang tên Hai bà Trưng, cạnh ngay trưởng nữ TH mang tên Trưng Vương. Sư “nghèo hèn” của các bảo tàng, nơi trưng bầy các hiên vật “lịch sử”, trong 1 XH ” Dư án, Dự án nữa, Dự án mãi”, là điểu dễ hiêu, và thật đáng phải lên tiếng. nhìn quán bia nằm ở giữa Bảo tàng LS Quốc gia và Bảo tàng CMVN, với cái tên “quán ăn phục vụ khách tham quan bảo tàng” mà xót xa…và hàng loạt quán khác “ăn theo” : nào phở bò, nào lẩu ếch, nào Fast food., cafe…”, bảo tàng thành nơi “công nghê tiêc cưới”, cho thuê hội họp, họp mặt, bia với lẩu, thịt chó riềng mẻ…Tình trạng này hầu khắp ở các loại bảo tàng to, nhỏ. trên cả nước….làm mất hết cả tính thanh lịch, lịch sử…! Nhà sử học DTQ có nhân ra không, và từ vị trí của tổng thư ký hội LS, ông nghĩ gì vê sự thảm hại, nhem nhuốc ( cả nghĩa đen lẫn bóng) của những nơi trưng bầy hiên vật “Lịch sử” cho thê hê sau đến tham quan, học tập…?!

 11. CD@3n says:

  – một người đẹp VN đi thi hoa hậu thê giới, tổ chức tại xứ Tầu khựa :

  “Nhiều ý kiến cho rằng, vì giới thiệu bản đồ Việt Nam và biển, đảo mang ý nghĩa chủ quyền quốc gia đối với Hoàng Sa và Trường Sa nên Lan Khuê bị ban tổ chức tìm cách loại. Chuyện này chưa biết thực hư, nhưng thôi cũng chẳng cần xác minh làm gì cho mất thì giờ.”
  “Có nhiều kênh tuyên truyền về chủ quyền biển, đảo, có nhiều cách giáo dục lòng yêu nước, nhưng chưa bao giờ có một hình thức tuyên truyền đầy sáng tạo như Lan Khuê. Không thể không nói một lời cảm ơn thật chân thành.”
  “Những ai thờ ơ với biển, đảo tổ quốc sẽ từ câu chuyện này để suy nghĩ về mình.” ( hết trích).
  http://laodong.com.vn/su-kien-binh-luan/nguon-cam-hung-lan-khue-410087.bld
  ——————————–
  – tác giả kết thật “lửng lơ” : “Những ai thờ ơ với biển, đảo tổ quốc sẽ từ câu chuyện này để suy nghĩ về mình.” , biết Những Ai là những Ai, bây giờ….?!

 12. CD@3n says:

  – đi lại là mọt nhu câu “tất yếu”, và cái xe phải cõng khách, cõng phí, và khách cõng vé “còng lưng” :

  “Ông Bùi Danh Liên – chủ tịch Hiệp hội Vận tải Hà Nội – cho biết trong cơ cấu giá thành cước vận tải hành khách liên tỉnh hiện nay, xăng dầu chiếm 40%, phí đường bộ chiếm 40%, chưa kể phí đường bộ đã tăng mạnh từ năm 2014 đến nay trong khi các doanh nghiệp không tăng giá vé.
  “Một xe khách giường nằm chạy tuyến Hà Nội – Hà Tĩnh trung bình mỗi tháng mất 17 triệu đồng phí cầu đường bộ, xe khách 45 chỗ ngồi chạy tuyến Hà Nội – Thái Bình phải chi hết 90 triệu đồng phí cầu đường bộ/năm… nên rất khó giảm giá vé”
  (http://tuoitre.vn/tin/kinh-te/20151226/phi-cau-duong-bat-chet-gia-ve/1027498.html).
  —————————-
  – 2016, nhiêu trạm thu phí BOT sẽ tăng giá vé, như chiếc xe 4 chỗ, là 35-45K/ lượt, các xe lớn hơn, cứ thê mà nhân lên…phản ứng trên báo chí, tại các trạm thu phí, chắc chắn ô. B T ĐLT đã cảm nhân được ?!
  – Đường cao tốc, “mơ ước” lâu nay, xây xong, như Long thành-Dầu giây, trừ đoạn từ SG- Long Phước ( 21km), còn hơn 40 km còn lại, vắng quá…, và con đường cao tốc HN-HP, chẳng hơn gì, lái xe khách nói không, lái xe tải cũng nói không…vậy lấy đâu ra mà chi “đủ thứ”…đã đên lúc BGTVT và các cơ quan có trách nhiêm nên đặt vấn đê nghiêm túc xem xét lại chính sách kinh doanh những con đường này, cân đối giữa lợi ích của toàn XH và của nhúm nhỏ nhà ĐT…bởi QL 1A, QL 5 thì “gổng mình, lở loét” vi quá tải, và người dân sống ven những con đường tỉnh, liên huyên thì kêu trời không thấu vì bụi mù mịt và hiêm nguy chết người do xe tải nặng “mở đường máu” trốn trạm thu phí …? đừng đê đường cao tốc “phá sản”…tội nghiêp anh # !

  • NTD says:

   @CD3n: BOT là một trong các hình thức PPP (Public Private Partnership – Đối tác Công Tư) Nếu đúng là BOT thì (ví dụ) con đường HN-HP là tiển tư nhân do (chẳng hạn) ông Tổng Cua bỏ ra để xây dựng. Ông ấy thu bao nhiêu là việc của ông ấy, lỗ lãi thế nào thì ông ấy phải chịu. Sau x năm khai thác ông ấy phải trả lại cho nhà nước VN. Nếu tiền làm con đường đó là từ ngân sách nhà nước thì không thể gọi là BOT được vì đó là tiền thuế của dân, không ai có quyền thu phí cả. Anh # chỉ phải lo đường quốc lộ lở loét thôi. Sao việc phá sản đường cao tốc (BOT) của Tổng Cua lại tội nghiệp anh #? Đã là “Nguyên khí quốc gia” như a# sao lại lước Lào lại ra lước Ý được? Hay là tại thằng phiên dịch nên BOT dịch sang tiếng Việt có nghĩa là bốt thu tiền?
   Là nói thế thôi. VN ta có đặc thù riêng. Quốc lộ cũng thu phí trong khi giá xăng dầu cũng gồm cả phí giao thông!. Hiền tài bây giờ là người biết sáng tạo cách thu tiền, chỗ để thu tiền (từ trường học, bệnh viện cho đến vào … cửa quan). Chắc các bác còn nhớ: It is Vietnamese; một cách Khinh văn Bỉ của các thế lực thù địch mũi lõ.
   Đây là recom lại CD3n. Chứ không có ý gì nói với ông DTQ đáng kính, khách cuối năm của Hang.

 13. CD@3n says:

  – tin liên quan tới trung quốc, mà hông phải Dương Trung Quốc :
  1/Theo tin từ Tổng cục Thống kê, Trung Quốc vẫn là thị trường Việt Nam phụ thuộc nhiều nhất trong cán cân thương mại khi nhập siêu 32,3 tỷ USD trong cả năm, tăng 12,5% so với năm trước và lớn gấp nhiều lần mức nhập siêu chung của toàn nền kinh tế (3,2 tỷ USD).
  ( link : http://kinhdoanh.vnexpress.net/tin-tuc/vi-mo/viet-nam-nhap-sieu-hon-32-ty-usd-tu-trung-quoc-3333807.html)
  2/ CT QH NSH đặt vòng hoa và viếng bác mao ( mao nằm trong lăng như kiểu lăng bác hồ). Có điêu, tời bắc kinh, phải gập và bắt tay người sống trước, còn người chết, viếng sau ?!
  3/ Campuchia, ngỏ lời “vay” tiên Tệ, đê xây nhà máy điên hột nhân…Cạnh tranh, kẻo đi sau Ninh Thuân. Nhớ lời quan chức quốc phòng xừ chùa Tháp, muốn TQ “viện trợ” hê thống phòng không có khả năng bắn rơi máy bay “bay nhanh nhất” mà lân bang có được (Su 30 MK ?)…
  ——————————
  – Ring ring beo…qua rồi, bao giờ chuyển là Happy new year ? “thêm 1 tuổi, như đuổi Xuân đi”…còn ngoài đường, lại thấy “Mừng Đ, mừng X” đầy rây,ê hề cả rùi !

  • Thanh Tam says:

   Các Bác cứ đánh giá không cao các Đồng chí Lãnh đạo cấp cao của ta khi thăm Anh “Bạn Vàng ” Tung Của ! Có thể đây là kế khổ nhục của Đồng chí Hói và BCT, Đồng chí Hói nước ta rất giỏi về Kinh tế ,Tài chính . Người từng tuyên bố Hùng hồn : TT Chứng khoán nước ta thời điểm đã chạm đáy ! Bà con có tiền và cả bản thân Tồng chí cũng sẽ mua vào . Do vậy Đây là khách mời Đặc biệt đối với Anh ” Bạn Vàng ” đang trong giai đoạn khủng hoảng kinh tế ! Nhất là Chứng khoán tụt dôc vừa qua ! Đồng chí Hói sẽ cố vấn cho anh bạn Về ” Chứng khoán ” ! Đến khi Đồng chí Hói về nước, Chứng khoán của Anh bạn tuột tuồn tuột ,còn tiền đâu mà xây cất , lấn chiếm biển Đảo của ta nữa ! Tương kế , tựu kế thôi ! Học tập Việt Vương Câu Tiễn ngày xưa phải nếm phân của Vua Ngô Phù Sai ! Đồng chí Hói phải gập mình trước Mao Trạch Đông ở Hồ Nam thì ta không nên buồn , Thậm chí nếm phân của Tập Cân Bình thì ta cũng cho là Kế Khổ ….nhục mà thôi !

 14. CD@3n says:

  – theo lời khuyên “cư xem TV, xem báo” và “tinh ý” là biết ngay lên, xuống, ở, đi…vây mời tất cả, đọc lướt qua mục này : (http://vietnamnet.vn/vn/tuanvietnam/279501/khong-chon-nguoi-kieu-ngao-cong-san-lam-lanh-dao.html), rồi hiêu ngay thê nào và Ai là “kiên ngạo cộng sản” ?!

  • trungle118 says:

   tới mấy thằng cha tứ trụ chưa chắc biết mình có ngồi được ghế đó không nữa nói chi đến chúng ta. có 1 cái ghế mà biết bao thằng muốn kê mông vào bằng những con dao thái đâm sau lưng. sáng mồng 1 mới là tết chứ không phải đêm 30. 🙂

 15. CD@3n says:

  – trong cuộc sống, “nói nhiểu” ( com nhiêu) hông phải là “biết” nhiều, và ngược lại, “ít nói” không nghĩa là “biết ít” ?!
  – HM gập ô. DTQ, cho rằng ông “quá nổi tiêng”, đên múc chàng trai bưng cafe ở “bon cafe”, 1 trong những cái quán thuê đất ven hông viện bảo tàng LS, để cán bộ nhân viên viện BTLS “chẳng có gì bán cho Ai mua” ( theo xu hường của XH : chức tước, đất đai, dự án…) tăng thêm thu nhập vào đồng lương “bèo bọt” ( học theo viện bảo tàng HCM , cho thuê bán bia hơi và thịt chó, mắm tôm, riềng mẻ..). Thảo nào, mà người ta thích lên TV, báo đài, nhất là mây ô. mấy bà ra bở hổ tập thể dục, trưng cái mặt lên đài PTTH hà lội của ngài họ Trân, “tha giái- gia Thái”, tố cáo bọn “phản động” đi biểu tình, tụ họp “gây rồi”, trưng biểu ngữ chống quân Tầu khựa, kêu oan ức mất đất, mất tài sản tới Đ, CP, QH…!
  – xin lỗi ô. DTQ trước, ô. rất nổi tiếng trong các màn “diễn” trước VTV, tại hội trường của cơ quan ” quyền cao nhất nước nhưng đứng sau cương lĩnh Đ”….với các phát ngôn “đê đời ” : XH toàn trọng “ảo”, XH chuyên trị “đánh trận giả”…Hoàn toàn thông cảm với ô., vì Ai cũng có gia đình, người thân, và phải “khéo leo” giữ nổi cơm nhà mình…chỉ tiếc, là “giả sư- sử gia”, ô. đã chọn con đường “đăng quan” chứ không phải là “từ quan” như LS mà ô. học và nghiên cứu…Ai đã vào BD, tới Đại Nam của đại gia Thành Lễ, sẽ thấy :”di bút” đầy “hàm lượng lịch sử” mà ô. đã ‘ban” cho khu du lịch này, với cái giá nghe thiên hạ đồn là 200 triêu đồng bác. “sống mãi trong sự nghiêp của chúng ta” (?).
  Chúc ông có thê “tái cử” vào khóa tới,đê xem sau thời kỳ thích “ảo và đánh trận giả”, người ta thích cái “ảo” hay là “thật” , sẽ “chơi ” tới bến như lễ hội “chọi” trâu ..?!

 16. tayho says:

  Em chào các bác!!
  Chúc các bác theo đạo, mừng giáng sinh vui vẻ!
  Chúc các bác không theo đạo, có cơ hội mừng ké!!
  Chuyện cụ Van Ba nói thật em thèm vào tin, toàn chuyện thằng mõ nó kể ấy mà. Theo em cụ không có bạn thân lúc trẻ, và lúc ở nươc ngoài nên những câu chuyện về cụ nói chung là bịa hoặc tâng bốc.
  Mà sao có nhiều chuyện về cụ ấy nhưng em không thấy nói tại sao lại lấy tên là Hcm!! vào địa điểm , hoàn cảnh và ý nghĩa ?
  các cụ bên nghiên cứu sử cũng không có tài liệu về chuyện ấy !! nói chung chỉ đoán mò theo cảm tinh.
  Cái ông cụ phát biểu ở Hà nội hôm 2/9 năm 1945 và ông cụ sau năm 1954 xuất hiện tren báo chi
  báo chí hoặc truyền hình là hai ông khác nhau. Thực sự hai ông này là ai ? thi chỉ các ông ấy biết. Nói chung khuất tất nhiều thế thì không thể là người đáng tin cậy.
  ví dụ như bác Cua sinh ra ở đâu vào đoàn năm nào , học ở Balan ,làm việc ở viện khoa học ,không kiếm đủ ăn, nên chuồn đi Mỹ .. vv.. lấy hiệu là Minh , cũng thích làm tổng nhưng tổng hang Cua! vì quê của bác nhiều cua it cáy!!

  • Thanh says:

   Gì chứ nói đấy là 2 Cụ khác nhau thì đếch ngửi được!

  • chinook says:

   Hai Ông Cụ này rât khác nhau , ít nhút cũng là trong cách hành xử và lời nọi

   Nếu đem cộng chung những gì Ông nói và viết với những gì Ông làm, ta sẽ có một con người bình thuờng .

   Khốn một điều la những gì Ông nói và viết quá hay, quá lí tưởng.

  • says:

   Theo các nhà nghiên cứu về Văn Ba thì ông có rất đông đệ tử nhưng bạn rất ít. Người bạn thân nhất của ông lúc ở Pháp là Cụ Nguyễn Thế Truyền sang Pháp (1910) đi học lúc 12 tuổi, đổ Kỹ sư Hóa Học (1920). Văn Ba đưa bản thảo cho Cụ Truyền sửa chửa lại tiếng Pháp, viết lời tựa khi xuất bản Bản án chế độ Thực dân Pháp.

   Cụ Nguyễn Thế Truyền mất tại Sài Gòn năm 1969. Trước đó, cụ kể lại những năm ở Pháp chung với Văn Ba nhưng không hề nói Văn Ba đi lính Pháp. Hồ sơ về Văn Ba do Mật Thám Pháp theo dõi, thu thập thư từ .. cũng không hề nói Văn Ba đi lính bao giờ.

   Người bạn thân thứ hai sau Cách Mạng Tháng 8 là Cụ Bùi Bằng Đoàn. Ông thường đặt thơ bang chữ Hán tang cụ BBD, thường đến nhà Cụ Đoàn chơi vào buổi chiều

   Tayho đọc thử ông Vũ Ngự Chiêu viết về Văn Ba có trên mạng.

   • PV-Nhân says:

    * Cụ Truyền ngoài bằng kỹ sư còn có bằng cử nhân văn chương Pháp ( Sorbone). Cụ có vợ người Pháp. Ngoài ra còn có Luật sư Phan văn Trường…Các bài lên án thực dân Pháp thường do cụ Phan Châu Trinh viết phần nghị luận tiếng Việt. Ký bút hiệu chung là ” Le Patriot”. Để tiếng Việt là Nguyễn Ái Quốc. Cụ V3 thường gọi cụ Phan là Bá Phụ ( bác). Cụ Phan và cụ Nguyễn Sinh Sắc là bạn đồng khoa đỗ Phó bảng 1901…
    Năm 1960, cụ Truyền đứng chung liên danh với cụ Lưu Quang Khình…tranh cử TT với liên danh Ngô Đ Diệm-Nguyễn Ngọc Thơ. Thời gian này, cụ Truyền kể lại khá nhiều chuyện về cụ V3…Tôi nói vắn tắt…

    • Mike says:

     hay quá sao bác không nói tiếp đi.

    • Hì,thực ra cụ phan và nguyễn tiên sinh là phó của phó. Khoa đó lấy chính phó đủ rồi thì cao thượng thư muốn cứu nguyễn tiên sinh nên xin “chỉ tiêu bổ sung” 3 người. vụ này cụ phan ăn theo nguyễn tiên sinh
     Ừ,mà cái từ “phó tiến sỉ” chắc cũng từ “phó bảng” mà ra,tuy nội hàm khác nhau. vốn dĩ ts là 2 hoặc 3 người đứng đầu cả nước. còn phó ts là vài người k đủ tầm nhưng tạm được nên lấy làm đỗ phụ,sắp ra bảng riêng. còn candidate thì đơn giản là đủ điều kiện làm doctor,còn doctor cũng đơn giản là thực hiện đủ một số thủ tục chuyên môn nào đó tùy từng nước.thế quái nào các cụ mình thích oai,dịch ra thành tiến sĩ. gần đây bộ vô giáo bất dục nhà mình nhân tiện cắt phăng mẩu phó đi để mở đường cho toàn dân là ts
     Biết làm sao được,máu vn nó vậy. đến nguyễn thái học còn hồn nhiên “không thành công cũng thành nhân”. Rồi,bây giờ hằng hà hảo hán quyết “thành nhân” ngay,trách chi tắc đường,nhà tù hết chỗ,bệnh viện hết giường.

    • says:

     LX và Đông Âu có bằng Phó Tiến sĩ Kandidat nauk là bằng Tiến sĩ đầu tiên, bằng Tiến sĩ cấp cao hơn gọi Tiến sĩ Khoa Học Doktor nauk. Phía LX và Đông Âu cho là Phó ts tương đương vớ ts của Mỹ, Anh, Pháp Ph D, Doctorat … Vì vậy Tiến sĩ Khoa Học theo họ cao hơn ts (Ph D) các nước Tây Phương.

     Nếu đem hai bằng cấp trên sang các nước Phương Tây xin tương đương, bằng Phó TS đươ,c tương với Master, bằng TS Khoa Học tương đương với bằng Ph D là bằng cấp cao nhất trong hệ thống khoa cử Đại Học.

     Thi Đình ngày xưa có thang điểm, cùng một kỳ thi, đề thi, thí sinh nào đạt điểm cao đậu Tiến sĩ, hạng thấp hơn đậu Phó bảng. Năm 1901, Phan Chu Trinh và Nguyễn Sinh Sắc đỗ Phó Bảng, Cụ Ngô Đức Kế đỗ Tiến sĩ.

   • Aubergine says:

    Dạo này tôi phải lo dùi mài kinh sử tai . . . hồ bơi nên không còm thường xuyên được. (Tôi chuẩn bị đi hoc scuba diving).

    Nhận việc anh Lê nói đến Vũ Ngự Chiêu (VNC), tôi xin thêm một vài chi tiết nhỏ.

    Hồi còn là nhi đồng, một lần tôi đến nhà người anh họ thì gặp ông VNC. Mặc dù ông có nhiều tiểu thuyết đã xuất bản và khá nổi tiếng, nhưng tôi không biết (! ! !). Bây giờ nghĩ lại ngượng quá. Với số kiến thức nhà trường rất giới hạn, (sau khi đọc Les deux Việtnam và Rue Sans Joie của Bernard Fall), tôi hung hăng đưa ý kiến. VNC không nói gì, chỉ cười xòa và sau đó hỏi mấy câu làm tôi cứng họng. Sau này tôi được biết ông thuộc loại người nói sao làm vậy (he talks the talk, walks the walk). VNC là một trong những Việt kiều đâu tiên ủng hộ Mỹ nối bang giao với VN. Vì việc này ông bị đám chống cộng quá khích bôi nhọ và chỉ trích thậm tệ.

    Trong bài Nguyen Minh Chau phỏng vấn dang tren Hop Luu, VNC đưa ra nhiều sự kiện mới mà trước đây, giống như đa số người VN, tôi không biết.

    • chinook says:

     Chúc mừng Bác Aubergine bắt đầu môn giải trí dễ ghiền là scuba diving. Dùi mài kinh sử xong, xin mời viếng ùng Tây bắc. Puget Sound có rất nhiêuif điểm lặn rất lí thú, với những sanh ật vừa đep. lạ như wolf eels, giant octopus hay ngon như abalone, urchins.

     Eo (Strait) of Juan De Fuca là một trong những điểm đứng đầu bảng. Nước lạnh, dòng nước mạnh ,nhưng cảnh thì tuyệt vời.

 17. ngavoi77 says:

  Anh em hoạt động xã hội dân sự Sài Gòn lại bị đánh, bắt bớ, câu lưu tại đồn công an Hòa Thạnh, quận Tân Phú một cách vô cớ. Anh em đến đồn công an để hỏi thăm tình hình cũng bị đánh và hốt luôn. Họ chặn đầu hẻm lối vào đồn. Đông nghẹt. Phải dễ đến hai trăm người thuộc các lực lượng chức năng mặc sắc phục và thường phục. Nhóm anh em đến sau không vào được đồn, chỉ có thể đứng bên này đường nhìn sang đầu hẻm, nơi bị chặn. Hai bạn nữ trẻ, vừa đưa điện thoại lên chụp sang phía đầu hẻm thì ngay lập tức công an lao sang đánh đập hai em và một em nam, lôi luôn vào hẻm, đưa vô đồn. Xin nói rõ, đó là nơi công cộng, là đường đi, cách xa đồn công an, không có bất kỳ một biển cấm quay phim, chụp ảnh nào. Dân coi đông nghịt mà không làm gì khi thấy công an vô cớ đánh, bắt người 😥 😥 😥
  Phải chứng kiến, phải chịu đựng những cảnh vầy thì mới thấy hết sự tàn nhẫn, vô đạo, vô pháp của họ, từ đó luôn thôi thúc trong lòng mình phải hành động để thay đổi. Sự trả giá của anh em hoạt động xã hội cho ước muốn thay đổi xã hội đang ngày càng khốc liệt hơn và cô đơn hơn. Dân tôi vô cảm tới bao giờ??? 😥

  • Em ở nhà quê ,cho hỏi hơi ngu tí : hoạt động xã hội dân sự là làm quái gì vậy ta ? các quí vị có học vài chữ bay giờ khoái dùng chữ lắm. đói khát thì k nói là đói khát,phải gọi là “mất cân bằng điện giải kèm suy dinh dưỡng”
   và “phải chịu đựng những cảnh vầy thì mới thấy hết sự tàn nhẫn…” là ý nói cảnh nào,cảnh “lại bị đánh, bắt bớ, câu lưu tại đồn” hay cảnh ” Dân coi đông nghịt mà không làm gì “,chắc cả hai quá. nếu vậy thì nên khóc hay đi rửa tội
   dân vn mình vốn rảnh,cái gì chả xem. ruồi chết,sát nhận,lăng mộ,đi nườm nượp hết.
   Cuối cùng thì “Sự trả giá .cho ước muốn thay đổi xã hội” mà xã hội lại “vô cảm”,tức là họ đâu cần thay đổi. vụ này đâm ra lãng xẹt,k bằng con ruồi chết nữa

   • Kinh Bắc says:

    Ai cũng như nhà anh thì phúc đức cho dân tộc quá.

    Xã hội dân sự là gì thì không khó cho những người thực tâm muốn tìm hiểu nó.
    “Dân ta phải biết sử ta
    Cái gì không biết thì tra bác Gồ”.

    Theo tôi thì đơn giản là mình được đứng thẳng, được nghĩ, được nói theo chính kiến của mình

   • TranVan says:

    >dân sự ?

    Theo tài liệu nội bộ thì “Dân sự” là tóm tắt và thu gọn của “dân gây sự” !

    🙂

   • ngavoi77 says:

    Anh Trần Phù Vân nói đúng, người dân “họ đâu cần thay đổi.” Họ không muốn thay đổi hay sợ không dám thay đổi hay không đủ kiến thức để nhận biết thay đổi sẽ tốt hơn xấu hơn thế nào, hay họ ích kỷ, hay họ vô cảm vì không biết trách nhiệm làm người đối với bản thân và cộng đồng là gì bởi mọi thứ đã có đảng và nhà nước lo rồi? Trong khi đảng và nhà nước “lo” chuyện nào thì chuyện đó thành cứt hết, nhưng giỏi che đậy, dối trá nên cứt mà lại bảo là hoa hồng, và rồi số đông người dân cũng theo đó mà bảo mùi của cứt là mùi hoa hồng. Các giá trị bị làm cho lẫn lộn 🙂 Ai mà phân biệt được và nói ra thì bị nhập hộp chăn kiến.

    Thưa anh, Voi cũng đã nhìn lại mình, tự đặt câu hỏi, tự vấn, đào sâu suy nghĩ để đi tìm câu trả lời cho câu hỏi, tại sao người dân thì không cần thay đổi và không muốn đổi thay mà mình thì cứ làm hoài cái chuyện thay đổi xã hội? Mình ngu chăng?” Và Voi đã có câu trả lời, đơn giản thôi, bởi Voi muốn được tự do nói sự thật: cứt là cứt mà hoa hồng là hoa hồng. Và Voi làm mọi việc để bảo vệ cái quyền được nói sự thật của mình và mọi người mà không bị nhập hộp.

    Bởi anh nói Voi “khoái dùng chữ” nên Voi viết còm này toàn dùng chữ ông bà mình thường dùng, cho anh dễ hiểu. Giờ, chắc anh hiểu rồi hén 🙂 Cám ơn anh.

    • Mười tạ says:

     Thế này thì còn lâu lão CD cưa mới đổ 🙂

    • ngavoi77 says:

     Anh Mười lại khéo khích lão Cu dài ba ngấn nhà…ai. Lão mà quyết cưa thì em cũng…dám đổ lắm à. Tới lúc đó, lão ấy sẽ chỉ biết có Voi, Voi chỉ biết có Cu dài ba ngấn, lão chẳng còn thời gian mà điểm tin, Voi chẳng có thời gian “kênh kiệu” thì anh Mười và lão Cua lại ngửa cổ than, “Hổng có cái dại nào giống cái dại nào!” 😀 😀 😀

    • CD@3n says:

     😀 😛 🙂 !!!
     Cụ 10 tạ = Tấn hông Dũng, cụ thích cưa cây Lim, hay là cây gỗ mục ?!

    • Mười tạ says:

     Gỗ lim thì bền, gỗ mục đôi khi có …. kì nam 🙂
     Thôi thì quan trọng cưa xong vẫn còn sức, để vác về, để đẻo gọt, là đc 🙂

   • ngavoi77 says:

    “Không cần thay đổi” ???!!!

    Deleted

    • VVX says:

     Ông Trần Phù Vân, ông lên tiếng đi chứ.
     Ve sầu có lột xác bao nhiêu lần thì ve vẫn hoàn ve.

  • ++:” Dân tôi vô cảm tới bao giờ”. nghe quen quen, mới nhớ ra câu này hay gặp trong thánh kinh. k dám nói là giọng điệu kênh kiệu,e bị phạt. nhưng đúng là ngữ điệu của thánh nhân,chí ít cũng đức giáo hoàng hay mẹ Teresa. eo,muốn làm thánh cũng chẳng khó lắm
   “kẻ nào là thánh, cứ làm nên thánh nữa!”[khải huyền 22].Lãnh tụ và thần thánh toàn là giống cao sản cả.

   • doan says:

    Không nên than “Dân ta vô cảm đến bao giờ”, mà hãy học theo ý của Mahatma Gandhi, kêu gọi: “Hãy nói KHÔNG với cái ác của nhà cầm quyền!”???
    (Thât ra tôi chưa nghe ai nói, ông Mahatma Gandhi hay Mẹ Teresa đã từng muốn làm thánh!)

   • ngavoi77 says:

    Anh Trần Phù Vân lôi tôn giáo vô đây làm chi!? Voi không theo đạo nào nên lôi tôn giáo ra không phản biện hoặc đả kích được Voi, cách này vô dụng, anh ạ 🙂
    Câu hỏi “Dân tôi vô cảm tới bao giờ???” là câu hỏi mà Voi và những ai nhìn thấy hiện trạng xã hội đều tự hỏi. Người dân đánh đập, trói, dắt đi diễu phố hai vợ chồng ông bà già trên dưới 70 tuổi phạm tội móc túi và liên tục đánh đập họ, chửi mắng họ trong khi họ không còn khả năng tự vệ nào. Những tiếng cười vang lên hả hê, những người xung quanh không ai can, hùa vào đánh hôi… Vậy, có đủ để than “Dân tôi vô cảm đến bao giờ???” một cách đau đớn chưa anh?
    Từ những hiện trạng xã hội, Voi cất tiếng than bởi sợ cho Voi, cho gia đình mình, cho người thân, bạn bè mình sẽ một ngày rơi vào những trường hợp đó, anh lại nói Voi “giọng điệu kênh kiệu,” “ngữ điệu của thánh nhân.” Haizzz… Tùy anh thôi, anh có quyền nhận xét 🙂 Sự thật là…Voi…đẹp, Voi có suy nghĩ của riêng mình, Voi có quyền kênh kiệu, chẳng ai cấm được điều đó, và cũng chẳng có gì sai, phỏng ạ!? 😀

    • TungDao says:

     Phỏng ạ?. Có nghĩa là : đúng không ạ hoặc phải không ạ?. Chị Ngà Voi, phỏng ạ?.
     Ngộ thiệt.😎.

    • ngavoi77 says:

     Dạ, anh TungDao giỏi quá! Đúng rồi ạ! “Phỏng ạ?!” là từ miền Bắc, một dang câu hỏi tu từ để khẳng định ý mình muốn nói và “cài” người đối thoại vào thế “Ừ!” 😀 Ví dụ, miền Nam em sẽ nói, “Hén anh!” thì anh hổng muốn “ừa” cũng khó 😉 Em nấu cơm, hỏi khách, “Ngon nhỉ anh nhỉ!?” hoặc, “Ngon hén anh hén!?” (hỏi mà không hỏi mà là khẳng định và muốn nghe câu khẳng định 😛 ) thì buộc lòng khách phải trả lời, “Ừ, ngon thật!” chẳng ông nào có thể bảo, “Không.” 😀 😀 😀

    • CD@3n says:

     thê “like phát”, “năn nỉ mà”, thỉ NgaIvoire có “phỏng ạ” hông hên ?! 😀

    • TungDao says:

     Khà, khà,….bao năm vất vả tại HC đến cuối năm 2015 được một người đẹp khen giỏi, phỏng ạ. Được lão VVX khen, đến 2 ngày sau vẫn còn lân lân, được Ngà Voi khen về một tu từ để hiểu thêm về tính cách của phụ nữ chắc phải mang theo đến khi HC sập tiệm.
     Viết đến tính cách bỗng dưng ngộ ra một điều nữa : thế giới loài người ngoài tính nam, tính nữ còn một tính cách lưỡng tính. Người có tính cách lưỡng tính không phân biệt được đúng sai, đâu là sự thật và đâu là giả dối, bịp bợm.

  • @ngavoi77 :Có vẻ ngavoi77 là đàn bà nhỉ. gớm,con cháu 2 bà có khác.
   bây giờ thì em nên hiểu ” hoạt động xã hội dân sự” chị nói là đi biểu tình đòi tự do ngôn luận chăng?hay đi vận động người dân thay đổi nhận thức?dân quê em phải nói cụ thể mới được
   Nói thêm,xã hội dân sự là khái niệm cổ xưa. có lẽ nó xuất phát từ nền cộng hòa roma, đạt đỉnh cao sau cách mạng pháp với bộ luật napoleon khẳng định một loạt quyền dân sự. Tự điều đó đã có vẻ có mâu thuẫn vì napoleon đã tước đoạt thành quả của cm 1789 cơ mà.Vấn đề là bonapac giành độc quyền về chính trị,nhưng thừa nhận các quyền dân sự của giai tầng đang lên.cũng là vương quốc,nhưng con người giờ là công dân của vương quốc,k phải thần dân của nhà vua, vvvv. tóm lại khái niệm xã hội dân sự là một phạm trù rất rộng và thay đổi theo hoàn cảnh lịch sử,k thể tùy tiện gán nó cho một hoạt động cụ thể. ví dụ như khái niệm sinh tồn. chả lẽ em đi nhậu hay ngủ với bạn gái, lại nói “ta đi hoạt động sinh tồn đi”!
   Khái niệm vô cảm cũng tương tự,nhưng ở một khía cạnh khác,khía cạnh dùng từ. Trực nghĩa hán việt,có lẽ là viết tắt của “không có cảm xúc”,hay không biểu hiện cảm xúc.Nhưng không có cảm xúc cũng còn tùy trường hợp mới gọi là vô cảm. chỉ gọi là vô càm khi có thể có cảm xúc,cần phải cảm xúc mà không biểu hiện cảm xúc. bạn gái em mà lãnh cảm thì em k thể bảo đó là vô cảm vì cô ấy k thể có cảm xúc. Có vẻ như ” hoạt động xã hội dân sự” của chị chưa làm cho ngươi khác hiểu là cái gì,sau đó mới nói đến chuyện họ có cần biểu lộ tình cảm hay không thế mà trách họ là vô cảm thì đúng là “vô cảm”
   Em thì em nói thật tình trần trụi.vn mình giờ toàn chuyện quái quỉ. chính quyền thì toàn nhân vật hổng giống ai. cái gọi là những người phản đối cũng chẳng hơn gì. Thực ra hai phe giống nhau như hai giọt nước,khác nhau ở vị trí thôi. một bên thì “định hướng xhcn” mà chẳng biết nói nổi nó là cái gì. một bên thì “tự do dân chủ” mà chẳng thể có nổi một chủ thuyết cho ra hồn,toàn ăn theo ,chưa kể hễ ai khác mình là gấu ó cắn xé ngay.
   Chung qui chỉ tại vua hùng,nhỉ.

   • Mười tạ says:

    Theo tiên sinh thì: ngồi im thắng lợi ắt về ta??

    • Hì. thắng lợi về ai hổng biết nhưng muốn thắng gì thì cũng cần 2 yếu tố:cái đầu và thời cơ.Ngoài ra thì còn thêm một yếu tố nữa để đảm bảo là “thắng lợi” thật,là sự trưởng thành của dân tộc,nếu không sau mỗi cuộc cách mạng lại thêm một triều vua nữa thôi. mới đây, gặp lại một chú em dạng hàng đầu của phe “cấp tiến”,em đành mỉa mai rằng “các chú muốn làm quan tắt thì nên đợi WWIII”. Nước có đục mới được chứ

    • chinook says:

     Ta nên cảm thông và bao dung.

     Bác Trần phù Vân chỉ nghĩ hoặc được phép viết đến mức đó thôi. Ít ra Bác cũng viết trúng được 50%.

 18. TamHmong says:

  Chào các bác HC. Một lần nữa xin tôi xin phép chúc mừng tất cả bà con HC và độc giả HC đặc biệt là những tín đồ Thiên Chúa giáo mùa Giáng Sinh an lành.
  Nhân lễ Giáng Sinh xin phép TC và bà con HC được nói đôi chuyện về Công giáo (dù rằng tôi là người ngoại đạo).
  Tôi vừa đọc được tin Mẹ Chân Phước Teresa Calcutta (1910-1997) hôm 18/12 đã được Hội đồng xét duyệt Vatican thông qua và Đức Giáo Hoàng Franxisco chuẩn y việc phong Thánh cho bà.
  Bà là người sáng lập dòng Thừa sai Bác ái để giúp đỡ những người nghèo khó trên đường phố của Calcutta vào những năm 1950. Dòng tu này về sau lan rộng ra khắp thế giới. Năm 1979, Mẹ Teresa được nhận giải Nobel Hòa bình như một sự vinh danh cho các hoạt động nhân đạo của bà.
  Có rất nhiều người đáng kính trong Giáo hội Công giáo VN. Trong số đó có Hồng Y Phanxicô Xaviê Nguyễn Văn Thuận một người có thể nói là niềm tự hào không chỉ của giáo dân Công giáo VN mà của toàn thể người VN.
  Ngày 17/9/2007, Giáo hội Công giáo Rôma bắt đầu những thủ tục đầu tiên cho việc tuyên phong chân phước và phong thánh cho ông.[3]
  Ngày 05 tháng 07 năm 2013, người Công giáo Việt Nam tưng bừng tổ chức lễ bế mạc của các giai đoạn giáo phận của tiến trình phong chân phước cho Hồng y Phanxicô Xaviê Nguyễn Văn Thuận.
  Rất mong các bác tín đồ Công giáo HC cho biết thêm về các điều kiện và quá trình để một tín hữu Công giáo có thể được phong Chân phước và Thánh.
  Xin chân thành cám ơn.

  • TM says:

   Giáng sinh này ta nhớ năm xưa…

   Tôi là người ngoại đạo nên không có những trải nghiệm đón mừng ngày sinh của Chúa như các con chiên Công giáo, nhưng thời trẻ lớn lên ở Sài gòn trước 1975 vẫn có những kỷ niệm đáng nhớ và những niềm vui rạo rực mỗi bận Giáng sinh về.

   Không biết từ bao giờ dân Sài gòn “adopt” lễ Giáng sinh làm ngày lễ hội cho mình. Có lẽ vào mùa này các nhà thờ giăng đèn hoa rực rỡ, nhạc êm dịu thánh thót của những bài thánh ca vang rộn trên radio, các cửa hàng bày đèn ngôi sao, cây thông, đồ chơi bán rộn rã trên lề đường, làm tất cả dân Sài gòn náo nức “ăn theo”.

   Những nhà công giáo khá giả thường có một đèn ngôi sao treo trước cửa nhà, một cây thông (thật hay giả) treo các quả châu lóng lánh khoe sắc bên cửa sổ, một hang đá bày các hình tượng Chúa sinh ra đời, và những món quà gói giấy đẹp đẽ xếp dưới gốc cây thông.

   Đến ngày 24 tháng 12 các gia đình ăn tiệc réveillon nửa đêm, có gà quay và bánh bûche de Noël. Bánh bông lan mới nướng xong còn nóng và mềm cuộn tròn lại làm thân cây, phết kem bơ pha cà phê màu đậm của gỗ chung quanh cuộn bánh làm rồi lấy nĩa kéo những vệt dài làm vỏ cây sần sùi, trang trí kem bơ hình dây leo hoa hồng dọc theo thân cây, gắn lên thân cây các nụ nấm làm bằng bánh men trông như thật, v.v. Phải sung túc lắm mới có thể sắm đủ cả lễ lộc như thế. Dân không có đạo và không có cả tiền bạc thì cùng lắm sắm được cái đùi gà cả nhà chia nhau, hay hùn với bạn làm chung một ổ bánh, mỗi đứa cắt một khúc ngắn mang về. Nghèo mà vui!

   Mỗi năm mình được một món quà duy nhất. Có năm được con búp bê nhắm mắt mở mắt, có năm được con sóc nhựa chạy bánh xe, đuôi vươn ra rồi cụp lại theo vòng bánh xe quay. Ông anh thi được chiếc xe tăng vừa chạy vừa chớp đèn, hay chiếc tàu không gian chạy đi chạy lại, đụng vào tường hay chân bàn thì quay đầu lại đi hướng khác, giống như robot hút bụi ngày nay…

   Dân sính Tây thì mở các tiệc khiêu vũ gia đình trước ngày lễ, trao quà tặng cho nhau. Đêm Giáng sinh tất cả mọi người túa ra đường, dù lương hay giáo, áo quần đẹp đẽ như đi trẫy hội. Phố phường đầy ních người, phần đông đi bộ chiếm cả lòng đường, xe máy phải chịu kẹt cứng. Người có đạo hướng đến nhà thờ dự lễ, dân không đạo cũng hướng đến nhà thờ, nhất là Vương Cung thánh đường ở đầu đường Tự Do, đứng ngoài công trường dưới tượng Đức Mẹ… vui ké. Dù vui ké nhưng vẫn cảm thấy có một cái gì đó thiêng liêng, thanh thoát, vẫn thấy lòng mình chùng lại và thấy ấm áp trong tình thương yêu nhân loại. Lòng thầm cầu mong một ngày hoà bình sớm đến với đất nước, v.v.

   Sau 1975 các ngày lễ tôn giáo tôn giáo không được công nhận. Ngày 24 trường học vẫn phải mở cửa theo luật nhà nước, nhưng đến giờ các lớp đêm thi …forget it! Chẳng ma nào đến lớp, thầy cô đành phải mất dạy ngày đó, hân hoan xách giỏ ra về mà lòng thầm cảm ơn học trò.

   Sang Mỹ là xứ đạo thì Giáng Sinh diễn ra âm thầm lặng lẽ. Mọi người ở nhà tổ chức ăn lễ riêng rẽ với nhau. Thời tiết lạnh lẽo, nhà cửa rời rạc, nên không có cảnh dân chúng trẫy hội từng đoàn lũ lượt đổ về nhà thờ như ở Sài gòn.

   Nhớ hoài những ngày lễ Giáng Sinh ngày xưa!

  • chinook says:

   Chào Bác TamHMong.

   Tôi là người Công giáo. Nhưng cũng zin thú thực là không mấy rành nên cũng chỉ xin mạo muội đóng góp những hiểu biết (rất ít ỏi)cuar mình.

   Chân phước hay Thánh là những người thật, đã sống và có một cuộc sống gương mẫu, chuẩn mực được Tòa Thánh công nhận.

   Những chân phước hay thánh này thoạt đầu là những người tuyên xưng (confess) đức tin Công giáo của mình mà bị bách hại. Những người tuẫn giáo là những vị Thánh đầu tiên của Giáo hội.

   Sau đó, những người tuyên xưng đức tin của mình qua một cuộc sống mẫu mực, đúng theo tôn chỉ của Công giáo cũng được huởng vinh dự này.

   Để được phong Chân phước hay Thánh, những người này phải không còn sống. được xác định là thực sự có một cuộc sống đạo hạnh sau một cuộc điều tra rất gắt gao, chặt chẽ để xác minh.

   Hơn nữa, họ phải “làm phép lạ”. Điều này người Công giáo tin là họ đã “can thiệp” với Chúa(Thuợng đế) để tạo ra “những điều bình thuờng, một cách không bình thường”. Những “phép lạ” này cần phải được kiểm chứng một cách khoa học bởi một ủy ban gồm cả những nhà chuyên môn và khoa học.

   Khi được chính thức công nhận (phong) là Chân Phước, người đo được tôn kính (veneration) ở mức địa phương , khi được phong Thánh, họ được tôn kính ở mức độ toàn cầu.

   Vietnam có rất nhiều Thánh Tử đạo (Tuẫn giáo). Khi những Thánh tử đạo đầu tiên được phong, nhà nước Vietnam chống đối , dù những vị Thánh nà đã sống hàng trăm năm trước, dưới thời phong kiến xa xưa.

   Có thể vì iệc phong thánh cho những người này khiến người ta liên tưởng đến những người tuẫn giáo trong giai đoạn gần đây , như vụ cha Chính VỊnh và một số giáo dân Hanoi vào cuối thập niên 50 thế kỉ trước.

   Hòng Y Francis Xavier Nguyễn văn Thuận có lẽ là người Viet đầu tiên được phong thánh không qua tuẫn giáo.

   Ông trải qua một cuộc đời đầy thử thách và đã vượt qua tất cả với một đức tin không gì lay chuyển và một cuộc sống mẫu mực. Ông có viết hồi kí về những ngày thử thách đó một cách trung thực và vô cùng bình thản.

   Ông cũng viết cuốn “Đường Hy vọng”, cuốn sách chứa đầy những suy nghĩ rất Công giáo.

   • TranVan says:

    Thánh lễ nơi Nhà thờ lớn, Hà Nội.

    Hy vọng bình an rồi sẽ đến với mọi người, dù có thiện tâm hay không.

  • Trần says:

   Mẹ Teresa là con người vĩ đại và nổi tiếng trên thế giới vì tấm lòng bao la và hành động suốt đờ vì những người khốn khó. Mẹ Teresa được trao Giải Nobel Hòa bình năm 1979, vinh danh cho các hoạt động nhân đạo của Mẹ.

   Không phân biệt tôn giáo, xét về mặt con người, Mẹ Teresa xứng đáng được phong thánh. Nếu có thể, phong mẫu cho Mẹ cũng là một niềm vinh dự và niềm vui.

   PS: Thật buồn cho những người kỳ thị tôn giáo tới mức cực đoan đã thả mấy cái Down vào còm khách quan và đúng đắn và của bác THM.

   • Trần says:

    Sorry: “suốt đời”; “còm khách quan và đứng đắn của bác THM”. Nhờ bác HM sửa giùm nếu có thể. Thanks.

   • chinook says:

    Nói về Mẹ Theresa, xin kể chuyện một người bạn tôi.

    Anh là một người Cộng sản nòi.( nguồn?). Hai anh chị đều là sĩ quan Công an trước khi qua Mĩ du học. Anh kể cho tôi nghe trải nghiệm anh chi có khi tình cò đi chung chuyến bay với Bà .

    Khi nghe anh chị cho hay lấy nhau đã lâu mà không có con , Bà đưa dawtj hai tay lên bụng chị vaf cầu nguyện. Chị cảm thấy như có một nguồn lực chay qua người và một thay đổi lớn bên trong .

    Ít lâu sau, chị cấn thai và sanh con.

 19. Xôi Thịt says:

  Anh Ba Sàm (NHV) dạo chưa nhập kho có nói bác DTQ chính là người chấp bút “Lời nói đầu” của bản Hiến/p pháp 2013 😉

  • Trần says:

   Trần tôi cũng có biết chuyện đó nhưng không hiểu rõ thuyết âm mưu.
   Sau đây là:

   • Trần says:

    (Lỗi, tiếp) Theo TN online, ngày 24-10-2013
    Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng phát biểu tại tổ về dự thảo sửa đổi Hiến pháp 1992

    Dự thảo viết “Đảng Cộng sản VN lãnh đạo nhân dân…”, trong khi LỜI NÓI ĐẦU Hiến pháp hiện hành hay hơn ở chỗ nhấn mạnh chủ thể là nhân dân: “Dưới sự lãnh đạo của Đảng Cộng sản VN do Chủ tịch Hồ Chí Minh sáng lập và rèn luyện, nhân dân VN đã…”. Dự thảo bỏ chủ thể nhân dân, chỉ nói Đảng Cộng sản lãnh đạo thôi là không ổn.

    Tôi đề nghị sửa thế này: thay vì nói là “từ 1930”, viết lại thành “trong suốt quá trình đấu tranh cách mạng” thì chặt chẽ, không ai bắt bẻ được. Tiếp đó, dự thảo viết: “Bằng ý chí và sức mạnh của toàn dân tộc, cùng với sự giúp đỡ quý báu của bạn bè và nhân dân thế giới, nhân dân ta đã giành chiến thắng vĩ đại trong các cuộc đấu tranh giải phóng dân tộc, thống nhất đất nước, bảo vệ Tổ quốc và làm nghĩa vụ quốc tế, đạt được những thành tựu to lớn, có ý nghĩa lịch sử trong công cuộc xây dựng CNXH và đổi mới đất nước”. “Bằng ý chí và sức mạnh của toàn dân tộc, cùng với sự giúp đỡ quý báu của bạn bè và nhân dân thế giới”, tôi thấy hai vế này không đồng đẳng với nhau. Chỉ cần viết là bằng ý chí và sức mạnh của toàn dân tộc, cùng với sự giúp đỡ của bạn bè quốc tế thôi.

    Cái ý “nhân dân ta đã giành chiến thắng vĩ đại trong các cuộc đấu tranh giải phóng dân tộc, thống nhất đất nước, bảo vệ Tổ quốc và làm nghĩa vụ quốc tế” thì đúng rồi. Nhưng ý sau “đạt được những thành tựu to lớn, có ý nghĩa lịch sử trong công cuộc xây dựng CNXH và đổi mới đất nước” CÓ MẤY LỖIi.

    Lỗi thứ nhất, đây là sự tiếp tục của giai đoạn trước trong cách mạng dân tộc dân chủ. Giai đoạn dân tộc dân chủ đã có xây dựng CNXH rồi khi từ 1960 tại Đại hội 3 chúng ta đã tuyên bố đưa miền Bắc đi lên CNXH chứ đâu phải chỉ tới công cuộc đổi mới mới xây dựng CNXH.
    Lỗi thứ hai, xếp xây dựng CNXH và đổi mới đất nước bằng nhau. Xây dựng CNXH thì lại mất cái vế bảo vệ Tổ quốc, rất là thiếu ý và lủng củng chỗ này. Có thể nói là trong công cuộc xây dựng CNXH và bảo vệ Tổ quốc chứ không nên nói trong cuộc xây dựng CNXH và đổi mới. Đổi mới chỉ là một giai đoạn, còn xây dựng CNXH còn lâu dài lắm. Đến hết thế kỷ này không biết đã có CNXH hoàn thiện ở Việt Nam hay chưa. Cho nên nếu có sửa thì phải nói là “đạt được những thành tựu to lớn, có ý nghĩa lịch sử trong công cuộc đổi mới đưa đất nước đi lên CNXH” sẽ chuẩn hơn.
    ………………………..

    *** Nhớ ngày trước ra sân tennis Khúc Hạo (đố lão XT có nhớ sân này nơi đâu HN?), thấy mấy cậu choai chuyên hầu nâng bóng cho bác VV Kiệt đập. Giao cho một cậu làm nhiệm vụ rồi sau một lúc thì thấy cậu có vẻ tổ trưởng nhảy ra “nâng bóng” ngon lành, vừa đúng tầm vừa nhẹ nhàng duyên dáng Việt Nam. Nhớ rõ bác Kiệt khen: “Cậu này đánh bóng hợp với tớ.” (ông VVK cũng mê thể thao và dân dã ra phết, là chủ tịch danh dự Hội Quần vợt VN thì phải)
    Đúng là Văn Sử Địa, không ai nói Sử Văn Địa, huống hồ, cử nhân văn cộng tiến sĩ xây đảng lại không hơn cử nhân sử thì có mà…

    • Xôi Thịt says:

     Lão chỉ biết CLB Khúc Hạo ở 1B phố Lê Hồng Phong. Không phải lão vừa tra Google mà là ngày trước nghe quảng cáo dậy nhẩy trên Đài phát thanh Hà Nội 📻nhiều quá mà quen tai 😀 . Mỗi một hội nào cũng phải lôi 1 ông cốp ra làm hội trưởng danh dự. Hội quần vợt vớ được ông Kiệt, sân Lan Anh trong SG cũng được thơm lây 😉 . Hội cầu lông tóm được ông Phan Văn Khải. Hội lịch sử thì tìm được tướng Giáp. Ông tướng thất thế nên cái lịch sử Việt Nam nó cũng lận đận 😀

    • Trần says:

     Hội trưởng hội nhảy lại kêu “nghe quảng cáo dạy nhảy”, khéo thế 😀

    • Trần says:

     THƯ GIÃN: Obma kể lắm tài. Bàn tay lông lá có khác. Vui thiệt!

     TENNIS:
     Caroline Wozniacki được mời đến Nhà Trắng hôm qua 6/4 để tham gia buổi lễ truyền thống do Barack Obama tổ chức hàng năm.
     Nhân dịp này hoa khôi quần vợt người Đan Mạch có màn so tài với ông chủ Nhà Trắng. Dù phải “chạm trán” với tay vợt hàng đầu thế giới và không chuẩn bị trang phục chuẩn thi đấu, Obama vẫn tỏ ra rất thoải mái – thậm chí còn thắng chung cuộc.

     GOLF:
     TT Mỹ đi nghỉ nhân dịp Giáng sinh và năm mới trong hai tuần. Ông chọn quê nhà Hawaii làm địa điểm nghỉ dưỡng.
     Golf là một trong những thú vui ngoài công việc của Obama, và ông đã đến CLB Mid Pacific Country để thư giãn cùng bạn bè.
     Cú chip shot vào hố từ khoảng cách 12m của Obama diễn ra ở hố thứ 18. Ông tỏ ra nắn nót khi thực hiện cú đánh, rồi quay lại vui mừng trước máy quay.
     Lúc này, có khoảng 24 người đang theo dõi Obama và các bạn ông thi đấu vào thời điểm mặt trời bắt đầu lặn. Pha đánh xuất thần của Obama tạo ra không khí phấn khích cho những người có mặt ở đó.
     Obama đang ở năm cuối nhiệm kỳ thứ hai trên cương vị Tổng thống Mỹ. Trong thời gian lãnh đạo “xứ cờ hoa”, ông được cho là đã tham gia hơn 250 trận golf và sở hữu handicap là 17.
     Tuy nhiên, việc Obama mê chơi golf, khiến các đối thủ chính trị của ông lấy đó làm vấn đề để chỉ trích. Chứng kiến cú chip shot kể trên, Donald Trump, ứng cử viên cho cuộc bầu cử Tổng thống năm 2016, chỉ trích Obama mê golf mà quên các nhiệm vụ quan trọng.
     …………………………..
     Chỉ mong các bác tứ trụ nhà mềnh được nghỉ ngơi thư giãn tennis và golf cùng Ngài Obama.

 20. Xôi Thịt says:

  Ngày trước, báo Tuổi Trẻ có chuyên mục “Quyển sách thay đổi cuộc đời”, chẳng hiểu còn duy trì đến bây giờ không. Đầu năm 2013, bác DTQ viết cho mục này bài Cuốn sách nhỏ về một người vĩ đại, nói về cuốn “Những mẩu chuyện về đời hoạt động của Hồ Chủ tịch” của nhà báo lừng danh Trần Dân Tiên. Bác Quốc viết

  Cuốn sách ấy không thể nói là đã “làm thay đổi cuộc đời tôi”, song đã tạo một cái hích nhẹ và hướng tôi bước vào ngả đường nghề nghiệp mà vào thời điểm đó tôi chưa bao giờ nghĩ tới.

  Đọc hết cả bài bác Quốc viết chỉ có thể thốt lên được một từ “Giỏi”. Phần nào hiểu được bác phát biểu có thể coi là khá “mạnh mồm” mà nói chung vẫn vô can. Các Cụ quá bộ bỏ chút thời gian đọc rồi tự nhận xét 😷 😉

  • TungDao says:

   Đọc đến dòng “Quyển sách thay đổi cuộc đời” tôi liền liên tưởng ngay đến quyển : Thay thái độ-đổi cuộc đời nhưng tôi đã hụt hẫng khi biết bác nói về sách “Những mẩu chuyện về đời hoạt động của Hồ Chủ tịch” mà ông DTQ giới thiệu.
   Khi nói về Bác Hồ, Cha già dân tộc, người đọc liên tưởng đến một đức hy sinh cao cả của một lãnh tụ, đến một lý tưởng cộng sản cách mạng chân chính. Người là niềm tin tất thắng.
   Đọc sách về Bác Hồ là để học làm một người cách mạng : Trung với đảng, hiếu với dân. Người cách mạng phải chí công, vô tư, là đầy tớ của nhân dân.
   Hiền tài cho đến người dân ngày nay hay cả cộng đồng xã hội không ai muốn làm cách mạng nữa. Lý tưởng cộng sản không còn là mục tiêu họ lựa chọn mà họ muốn chứng minh năng lực bản thân, muốn cống hiến sức lực, trí tuệ để làm giàu cho bản thân, gia đình. Đó cũng là lý tưởng dân giàu, nước mạnh. Vì vậy, người đọc sách ngày nay họ phải tìm thấy họ trong đó, thấy được sức mạnh bản thân đang tiềm tàng trên những trang sách để khơi cho họ sự tự tin, tìm cho mình một hướng đi và sau cùng để họ có thể chia sẻ, trao đổi những kỳ vọng, đam mê trong cuộc sống.
   Đọc sách về Bác Hồ để một mình chống lại tham nhũng, chống lại những bất công do chính nhà nước này gây ra khác nào tự mình mang gông vào cổ hoặc tự mình trở thành người phản động, của thế lực thù địch?.
   Bác Hồ kính yêu , nói cho cùng vẫn là một con người. Việc thêu dệt để nâng Bác lên như một thánh nhân là điều không cần thiết. Truyền thống đạo đức, văn hóa của dân tộc đã tạo nên Người, vậy hà cớ gì phải lấy đạo đức, văn hóa của Người để áp đặt cho đạo đức, văn hóa của một dân tộc?. Dân tộc Việt mình chưa đến nổi suy vong, suy đồi để đảng, nhà nước ta phải làm điều đó.
   Đừng vì một phút thăng hoa bởi lý tưởng cộng sản để rồi hùa theo, nói theo những điều mà khi bình tĩnh nghĩ lại thấy mình sao lãng nhách.

   • Mười tạ says:

    Khi “yêu” người ta chỉ nói về tương lai, mà tương lai thì ai biết quái gì. Lúc trẻ, cụ có nắm tay cô gái rồi nói: “em ơi, chúng mình chờ đến già rồi yêu nhé, kẻo sau này lại thấy tình mình sao … lãng nhách” ko???

    • TungDao says:

     Hi, lão Mười Tạ.
     Đôi khi nhìn nick của lão, tôi nghĩ không ra. Một người miền Trung lại mang nét trào phúng của sĩ phu Bắc Hà và có chút gì tiếu ngạo của người Sài Gòn. Mười Tạ. Một nick rất ngộ.
     Khi người ta yêu nhau, người ta luôn nghĩ về nhau. Thì tương lai mà bác nói đến trong tình yêu là được sống bên nhau đến bạc đầu. Tình yêu luôn là định mệnh của cho và nhận. Nó có nhân cách và giá trị của sự tự do mà bản năng không nói được, định lượng được. Một nụ hôn trong tình yêu, đơn giản chỉ là hôn nhưng nó phản ảnh giá trị của sự tự do, của một nhân cách, của một tâm hồn.
     Đọc sách khác đọc Nghị quyết. Khi ta đọc sách, đọc một entry của HM ta luôn có một nhân cách tự do và ta có quyền phán quyết. Phán quyết cái gì trong sách? Nhân sinh quan và nhân cách của người viết. Khi đọc Nghị quyết ta thấy bất lực, cảm thán cũng như khi đọc truyện về bác Hồ. Đọc truyện về bác Hồ, ta chỉ có cho, cho đi tự do nhân cách của mình bởi những mục đích trừu tượng na ná như của Thượng đế. Cái lãng nhách có thể xuất phát từ nguyên nhân đó. Thân.

    • Mười tạ says:

     Cụ TD đây mà đứng tỏ tình, cả hàng chè tàu trụi lá mà cô ấy vẫn chưa hiểu chàng đang nói cái gì 🙂

   • Hoài Minh says:

    Thảm nào DTQ đòi được nhà mà vẫn vào được nhiệm kỳ sau. Đổi “lưỡi” những vẫn làm LS bảo sao không dạy cái thứ này cho con trẻ!!!

 21. CD@3n says:

  – đây chỉ đơn thuần là thông tin, chẳng có gì cụ thê, vê câu chuyện “đồng tiên- liền- khúc – ruột” ( và cả kiểu hôi – ngàn dậm ?..) :

  “Trao đổi với VnEconomy bên lề buổi họp báo trên, một lãnh đạo chuyên trách của Ngân hàng Nhà nước cho biết, cơ quan này sẽ nghiên cứu để xây dựng một cơ chế mới trong điều hành tỷ giá, nhằm ứng xử tốt hơn với những tác động bất lợi từ bên ngoài, đặc biệt là với tác động đang nổi lên từ đồng Nhân dân tệ và chính sách lãi suất của Cục Dự trữ liên bang Mỹ (FED).
  Bởi lẽ, các điều kiện của thị trường đang thay đổi (bên trong và bên ngoài), các điều kiện của chính sách cũng đã thay đổi, nhưng quan điểm và mục tiêu trong điều hành chính sách tỷ giá của Ngân hàng Nhà nước vẫn không thay đổi: linh hoạt nhưng giữ ổn định, củng cố giá trị và niềm tin vào VND, chống và giảm đô la hóa trong nền kinh tế.
  Về kỹ thuật, cơ chế tỷ giá mới có thể sẽ là thay đổi căn bản trong lựa chọn của nhà điều hành, kể từ cuối năm 2011 trở lại đây. (…)
  Và từ năm 2016, với thông tin gợi mở trên, cơ chế điều hành tỷ giá dự kiến sẽ sớm có thay đổi. Đây sẽ tiếp tục là cơ sở cần thiết để chủ động định hướng thị trường, để doanh nghiệp và nhà đầu tư, người dân có thêm chủ động cho kế hoạch kinh doanh, đầu tư trong năm mới. ( nguồn :VnEconomy).
  ——————–
  – tỷ giá hôm nay đã lên tới trân, còn thị trường “chợ đen” thì sát 23K vnđ /one $ .

  • CD@3n says:

   – sau khi hạ lãi suất tiên USD gửi NH xuống 0%, để thu hút tiền vnđ, các NH đều đã tăng lãi suất tiên gửi…tuy nhiên, thanh khoản của các NH đang có dâu hiêu “căng thẳng”…Muốn rõ hơn, xin vào Cafenet mà coi, đây là một nơi có kha nhiêu tin KTTC hay, thú vị, dễ hiêu, chứ k phải là Cafe mà “chúng ta” hay lui tới, toàn khói mù, và ‘mồm to”.với tin vỉa hè đủ thê loại ..!

 22. hoavouu says:

  Cứ mỗi lần vào Bình đinh,A DTQuốc và Gốm Chăm lại gặp nhau ! Với nụ cười và hàng ria mép trứ danh A nhét vội vào túi mình chiếc phong thư kèm thêm câu ” Vững vàn Hảo nhé ” .Lúc đầu hơi ngượng,nhưng rồi nhận ra rằng- Một đại biểu Quốc hội về Văn hóa động viên người hoạt động Văn hóa,một việc làm với gốm Chăm thật cảm kích.
  Ngày 17 tháng 11 năm 2015.Hoavouu cũng nhận phong thư mà phong thư do Tòa án Tỉnh Bình định đưa, do cô Trần thị Ngọc Dung từ DC Hoa kỳ về Bình định nơi mà Gốm Chăm đưa cô từ HN về sanh con đầu lòng.(kg gặp Nguyễn Vĩnh Hảo) kiện Nguyễn vĩnh Hảo ra tòa ly hôn. Dù 18 năm Vợ chồng cả 2 chưa bao giờ nói từ ly hôn.
  Ô hay ! Quyền năng của Thần thánh làm gì có chuyện Thông cảm hay Van xin.

 23. Anh DTQ có cái rất hay đủ 3-0:0 Sĩ(tiến),0 Sư(giáo),0 Sản(cộng),hy vọng cái 0 cuối cùng k phải vì nhiệm vụ như bác nguyễn văn huyên.
  Cái hay nhất có lẽ là sự khéo léo. ví dụ nhỏ. cách đây chừng 2,3 năm gì đó,trên xưa và nay có đăng một bài ý kiến bạn đọc. đó là ý kiến thắc mắc tại sao quyển sách của tác giả nguyễn diên niên ở thanh hóa đã lột trần hình ảnh nguyễn trãi mà các nhà sử học k có ý kiến gì.
  anh DTQ và tờ báo thì tất nhiên k thể có ý kiến gì. Hình ảnh nguyễn trãi thực ra là tác phẩm của gs phan huy lê,cũng như lê văn tám là của trần huy liệu.đại giáo sư đang sờ sờ ra đấy,đảng cũng đang cần vài anh hùng dân tộc.cho kẹo cũng k ai dám nói khác.Mỗi bác nhà quê thanh hóa,chắc chả có chức tước gì ngoài hội viên hội sử nên mới dám nói sự thật.
  anh DTQ k nói,nhưng cho đăng ý kiến đó lên cũng là đóng góp rất quí,cũng an toàn cho anh và tờ báo. em khâm phục

 24. TC Bình says:

  CHUYỆN BÂY GIỜ MỚI…DÁM KỂ

  Năm hồi đó…hồi đó khi…”nhân loại chửa thành người”…
  Một hôm lão Tập tui nhận được một cú điện thoại đường dài:
  -A lố, cụ Tập hang Cua phải không ạ?
  -Ồ lá, tớ đây, đại danh y sát nhân…
  -Chào cụ Tập, Xôi Thịt hang Cua đây ạ!
  -A, chào Xôi Thịt, hân hạnh quá…
  -Thế này cụ ạ. Chả nói giấu gì cụ, tôi sắp từ Úc về VN, ham vui nên trót hẹn hai mối một lúc. Nhờ cụ thay tôi đi gặp cho mối…bao tử còn tôi sẽ đi gặp…mối ruột. Tình ảo nỗi đau thật, cụ lạ gì. Mối ruột mà biết vụ này thì tôi chết mất. Cụ vui lòng giúp nhé?
  -OK, OK! Có nghĩa là tôi sẽ mặc áo bà ba, chân đi dép lốp đóng vai Xôi đi phó hội với người…xấu chứ gì!
  -Không, không! Cụ sẽ đeo kiếng Gucci, áo thun Polo, quần jean Levis, giầy Addidas, bụng xề xệ iPad đi gặp người đẹp hẳn hoi. Tôi sẽ lo chu đáo cho cụ.
  -OK! Tôi sẽ bỏ dở 10 bệnh nhân đang chờ, lên ngân hàng mượn tiền lo việc cho Xôi liền.
  -Thôi thế nầy cho tiện. Tôi sẽ gửi cho cụ 5000 đô để cụ trang trải. Thiếu bao nhiêu tôi sẽ bù sau. Bởi, phi cụ, không ai giúp tôi được việc này.
  -Vậy là OK rồi. Nhưng mà nghe nói đô Úc không có giá như đô Mỹ thì phải?!
  -Gớm! Cụ rành quá nhỉ. Thôi thì thế này, tôi sẽ gửi ngay cho cụ 5000 bảng Anh cho nó xông xênh, miễn xong việc thì thôi.
  -OK! Nể tình còm sĩ hang Cua mí lị tất cả vì sự nghiệp…đánh thuê nên tôi sẽ hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ Xôi giao. Móc nghéo nhé?
  -Móc nghéo. Chào đoàn kết, nhất trí.

  Cầu trời cho cô Phương Thảo nhà mềnh không đọc được comment này. 🙂

  • HỒ THƠM1 says:

   Chiện kể rằng, cụ Lang Bình có nhân duyên nên bắt được cuốn “Cẩm Nang Tán Gái” trong một hang động…cave :mrgreen: . Cụ Lang Bình tu luyện xong liền áp dụng ngay.

   Thấy một em chân dài đang bán khoai, xinh còn hơn …Ngọc Trinh, cụ lẩm bẩm: “Có bí quyết trong nách mà tán em này không được thì có nước về…cạp đất mà ăn!” 😛

   Nói xong cụ Lang Bình giở sách ra tán nhưng đọc lộn chết người như ri:

   Em ở nơi nào bán khoai môn?
   Chẳng hay khoai ấy ngon như đồn?
   Năm nay em đặng bi nhiêu tuổi?
   Đã lấy chồng chưa, có mấy l…? 🙄 😛 😛

   • TC Bình says:

    Lão Hồ Thơm1 toàn “xiên tạc”. Nguyên văn bài thơ như sau: 🙂

    Em có lò “tôn” nhìn đẹp ghê
    Lò này chuyên nướng loại “môn lề”
    Đầu đông gió bấc, em “thù gió”,
    Mí lị “thù kem” ngắm rất mê. 🙂

 25. HỒ THƠM1 says:

  Cụ Dương Trung Quốc là một người “bí hiểm”!, bí hiểm không phải là cụ làm việc gì mờ ám, khó hiểu mà do cụ phát biểu chốn nghị trường nhiều lúc dân …coi ti vi rất thú vị mà cũng sau đó vài ngày cụ phát biểu làm người dân hơi bị nhăn mặt lắc đầu. Chẳng hạn có lúc cụ Quốc hứng lên nổ phát pháo hỏi cụ Ba X có nghĩ đến chiện từ chức hay chưa!? Dân xem ti vi nghe thấy cũng sướng cái bụng được vài ngày, rồi bỗng dưng vài ngày sau cụ Ba X phát biểu gì đó cụ Quốc nói rằng thủ tướng nói rứa là…”an dân” rùi! Chẳng biết “an dân” vô chỗ mô mà nhanh rứa!?

  Cụ DTQ là sử gia nói chuyện “Xưa và Nay” mà chỉ vạch ra như muốn hỏi… “năm 1914 đến năm 1918 cụ Hồ làm gì, đi đâu, ở với ai!?”. Cụ hỏi thế thì dân đen biết hỏi ai!? (Tui nhớ trong tác phẩm “Tuấn, chàng trai nước Việt” của nhà văn Nguyễn Vỹ xuất bản khoảng thập kỷ 60-70 gì đó ở miền Nam có chi tiết nói cụ Hồ có một thời gian bị QTCS “nhốt” ở Siberi, không biết có phải thời gian này!?).
  Nói về chuyện …”Trước lúc Người đi xa” Người kể rằng…( những tình tiết này rất giống truyện kiếm hiệp của lão Kim Dung ). Bác kể riêng cho Anh Cả Đỏ, Anh Cả Đỏ sống để bụng chết mang theo, nhưng hi hữu là có cụ Vũ Kỳ nghe lõm bõm ( không biết cụ Kỳ đứng ở đâu nghe lỏm được  ) . Rồi cụ Kỳ “trước lúc đi xa” kể lại cho các sử da, các sử da “trước lúc đi xa” kể lại cho cụ Quốc, cụ Quốc…chưa đi xa nên đưa lên “Xưa và Nay”. Tam sao đã thất bản, nay “ngũ lục sao” truyền mồm như thế thì “bản chính” ở đâu!? Mà sử của ta “truyền mồm” về Cụ hơi bị nhiều nên tích hợp quách cho rồi cũng phải!

  Lại nói về …Nhân Sự 😛
  Lâu nay trên mạng, nước ngoài nước trong, kể cả Hang ta, đau đáu nhìn về tình hình Tứ Trụ. Ai về ai ở, Ai lên ai xuống cũng là đề tài nóng bỏng như tình hình cá cược bóng đá thế giới! Riêng tui lại…bỗng dưng vô cảm. Ai lên ai xuống, ai về ai ở cũng như nhau!
  Tứ Trụ hiện thời vẫn…chạy tốt thì cứ cống hiến tiếp, có sao đâu!?
  Thử “xáo trộn” vị trí Tứ Trụ ( Chẳng hạn, Cụ Ba X là Tổng bí, Cụ Tư S là thủ tướng, cụ Hói là Chủ tịch nước, cụ Lú “về mo” lại chủ tịch Quốc hội…) Hoặc các Cụ hoàn toàn mới khác lên thay như Cụ NXPhúc, cụ NTNhân, Cụ TTPhóng, cụ Kim Ngân, Cụ Rứa, Cụ Huynh, Cái Doan…kể cả cụ Phùng Quang Thanh đang bệnh tật luôn, thì đất nước ta thế nào!?. Vẫn như cũ mà thôi!

  Đặt 4 Cụ ngẫu nhiên bất kỳ vào Ghế Tứ Trụ: Đất nước ta vẫn ổn định hơn bao giờ hết! Vẫn được đặt dưới sự lãnh đạo tuyệt đối của Đảng quang vinh, vẫn đến cuối thế kỷ này mới hoàn thiện Thiên đường Cộng Sản, vẫn dân chủ vạn lần hơn bọn tư bản giãy chết Anh Mỹ Pháp… Vẫn hạnh phúc nhất thế giới và tuyệt vời hơn thế nữa!. Tình hình Biển Đông vẫn không có gì mới, vẫn có một bộ phận không nhỏ là Bầy Sâu, Tham nhũng vẫn làm xấu hổ cho Bác Tư S nhưng vẫn tồn tại điều lý thú tự hào là “ Cơ quan chống tham nhũng có tham nhũng!” ( Đề tài thảo lựn của cụ Huỳnh Phong Tranh) vân vân và vân vân… Thế thì lăn tăn làm gì cho tổn thọ!?

  Chỉ có khi nào cụ Điếu Cày hoặc lão Lái Gió “lên” thì có mất…ổn định chút nhưng mới đổi khác như trên thui! 😯 :mrgreen: 😛

  • CD@3n says:

   lanh chanh, nhanh nhẩu ( không có nồi lẩu), góp tí tẹo :

   “Tin vỉa hè mấy hôm nay đồn: Ông Trọng ở lại 2 năm, ông T.Q vào Sài Gón vài năm rối quay ra tiếp quản cái ghế TBT; Còn ông N. thay chân ông Tư, ông P. thay chân ông Ba; Cô P. thay chây ông H…”
   ( link :http://nvphamvietdao5.blogspot.com/2015/12/tong-thong-my-obama-moi-cac-chu-lanh-ao.html).
   —————————-
   đừng xem nhẹ tin “vỉa hè” của ô. Phạm viết Đào, vì đây hông phải vỉa hè…bãi giữ xe, mà là vỉa hè…3 Đình ?!

   • HỒ THƠM1 says:

    Thấy lão CD viết tắt “nhân sự” rồi ông này “thay chân” bà nọ bắt chóng mặt! 😛

  • NTD says:

   Luật như nhau mà sao vực dậy nền… bóng đá VN có vẻ khó. Thày Anh, thày Pháp, thày Áo, thày Bồ … Đến thày Nhựt Bổn mà chưa thấy gì. Cụ Cày, lão Gió thì có khác chi? Đề nghị lão tổng Cua (gái thích mà không ham) “lên” huấn luyện viên trưởng. Nghe nói: ngựa đua phải là ngựa đực vẫn còn trinh, có phải không các bác?
   Chúc nhân vật chính DTQ năm 2016 một sức khỏe dồi dào.

   • Mười tạ says:

    Ngày xưa, thầy tàu, thầy pháp, thầy mỹ, thầy nhật, … đều ôm đầu bỏ chạy hết. Chẳng thầy nào dạy đc trò Việt 🙂

  • ngavoi77 says:

   Em cũng như cụ, chẳng thèm quan tâm tình hình tứ trụ vì ai lên ai xuống thì vẫn đứng trên cái nền “bất diệt” đó, khác chi đâu, quan tâm làm quái chuyện đó bởi nó chỉ là sự kiện, không phải bản chất. Em thấy nhiều người Việt quan tâm vì, nói thẳng ra, trong họ vẫn có niềm tin, mong muốn vào sự thay đổi từ “thượng tầng.” Rõ rành rành lãnh đạo toàn nói một đằng làm một nẻo, sáng đúng chiều sai ngày mai lại đúng, hôm nay nói phải công nhận xã hội dân sự và tôn trọng các ký kết về nhân quyền thì ngày mai lại bắt bỏ tù ngay người bảo vệ nhân quyền hoặc bất đồng chính kiến. Khi con người ta bị lừa một lần thì có thể đó là thiếu hiểu biết nên bị lừa. Bị lừa lần thứ hai thứ ba thì phải tự trách mình ngu. Nhưng, bị lừa đến lần thứ n mà vẫn tin, vẫn bám víu, thì nó thể hiện sự bế tắc tuyệt vọng, không lối thoát, không dám tự thoát. Giống như anh chàng trong ngục đang tự dần cưa cái thang của mình để nhóm lửa sưỡi ấm mà không dám sử dụng cái thang đó, leo lên để thoát ra ngoài. Tính ỳ dân tộc, chờ ăn sẳn nó thấm tới tận tủy. Buồn và nhọc.

   • Mười tạ says:

    Giờ mình hiểu vì sao ông Cu Dài cưa đến giờ chưa đổ 🙂

    • chinook says:

     Đổ hay chưa đổ ?

     Ngà ivoire là ngà cưa rồi. Ngà chưa cưa là défense. Xin coi kĩ lại Bác Mười tạ à.
     Tôi ngờ Bác CD@3n có ẩn í , muốn nói lên điều chi đây khi luôn dùng từ Ivoire.

    • Mười tạ says:

     Chắc là, cái nước Bờ Biển Ngà cũng có cái đuôi ivoire cụ ạ. Ông CD muốn ví Ngà Voi là bờ biển, ổng làm con sóng 🙂

   • HỒ THƠM1 says:

    “Cụ” cũng như em 🙂 Tứ Trụ hay …Nhất Trụ cũng như nhau. “Trụ” nào cũng vậy, về “bản lĩnh chính chị”, về tài zới đức, về tinh thần thi đua iu nước cũng ngang ngữa như nhau, cũng được Đảng ta giáo dục mà ra, cùng một Lò cả! Cụ nào “lên” thì Quân đội ta cũng trung với Đảng hiếu với dân, Công an ta cũng chỉ biết còn Đảng còn mình…Cụ nào lên thì dù có…nóng trong người cũng phải uống nước Ruồi thui!

    Dân mình bị cho ăn Bánh Vẽ nhiều rồi nhưng về…”Nhân Sự” thì lại cũng muốn…TỰ làm Bánh Vẽ để ăn 😥 Nào là cụ Ba X “lên” tổng thống thì sẽ trở thành ông…Gọt Ba Chốp 🙄 Cụ Đức Đam lên thì sẽ là “nhà kỹ trị” rất sáng sủa. Nào là cụ Lú già rùi, “dáo đìu” nếu còn ở lại thì nước ta chẳng biết zìa đâu? Thế cụ nào “ngon” hơn cụ Lú nào!? Sẽ đưa đất nước zìa đâu nào!? 😥 Ai chứng minh thử xem!

    Phần tui chỉ biết đọc mấy câu ca dao nhái như ri cho xong:

    Người “về” Dân chẳng cho về
    Dân nắm cổ áo Dân đề câu thơ
    Nước non chao đảo mịt mờ
    Đừng mong hạ cánh phỉnh phờ Nhân Dân!

    • tanbienron says:

     Tin mới nhận. Kể từ nay “tứ trụ” sẽ bãi bỏ, chỉ còn duy nhất một trụ thôi. Cũng tốt đó chứ, miễn nó cứng ngắc và thẳng tưng là ok

  • Thanh Tam says:

   Cụ Dương Trung Quốc muốn gợi mở cho các Sử gia trẻ viết tiếp đó , Thí dụ cháu nào đỗ cử nhân Xã hội rồi , không có việc thì sẽ làm tiếp Thạc sĩ, Tiến sĩ với đề tài Nghiên cứu về Cụ Hồ thời kỳ 1914-1918 ở đâu ? Hoặc Cụ Hồ sinh ngày nào : Ngày 19/5 hay Ngày 18 rạng sáng ngày 19/5… Đại loại như thế ! Hiện nay Các loại Giáo sư, Tiến sĩ có rất nhiều đề tài loại này dày hàng trăm trang !…
   Đề tài có thể mở rộng sang Lịch sử hoạt động của Các loại Tứ trụ qua các thời kỳ Cách mạng … Thí dụ : Nơi đây cụ Răng chắc đã làm rừng hoặc phá rừng… Năm Y và đến năm X trở thành TBT Đ….
   Như vay có cơ hội cho các cháu Nghiên cứu …và trở thành GS TS Tôn Thất nghiệp ….

 26. CD@3n says:

  – xin phép cop/past lên blog mà chủ là dân IT, chúng ta đã có Nguyên Hà Đông, vừa bay đã “bụp”, có chuyên thăm của CEO Google…mời xem, như ly cafe ban mê – ban mai :

  “Trong công nghệ phần mềm, với các bài toán kỹ thuật thì kỹ sư Việt Nam đều có thể giải được. Tuy nhiên vấn đề chúng ta đang vướng lại nằm ở:
  – Năng lực tạo ra bài toán khả thi có lợi cho kinh doanh. Ví dụ kỹ thuật đang áp dụng với dịch vụ Uber. Rõ ràng không quá khó, nhưng chúng ta vẫn lúng túng để giải các dạng bài toán gắn với kinh doanh thực tế.
  – Bên cạnh đó là chất lượng. Ngày nay việc phát triển chức năng đã chuyển sang các yếu tố phi chức năng như tốc độ xử lý, khả năng nhân rộng nhanh, bảo mật tốt, trải nghiệm người dùng tuyệt hảo… điều này kỹ sư VN còn yếu. Vì thế các phần mềm trong khuôn khổ một người hoặc nhóm nhỏ như của Hà Đông thì mới chỉ một vài kỹ sư xuất sắc mới có thể làm không thua kém nước ngoài;
  Việc ủng hộ có thêm nhiều Hà Đông là mong muốn của các ông lớn nền tảng như Google, Apple. Nếu chúng ta ở trong hệ sinh thái của họ thì họ sẽ hỗ trợ, nâng niu, giữ gìn. Nhưng dù có hỗ trợ, giữ gìn kiểu gì thì họ cũng không làm thay xã hội chúng ta được vì hai hệ sinh thái khác nhau.
  Về cơ bản các thay đổi đều đến từ những nhóm nhỏ, các nhóm lớn sẽ rất khó đột phá. Tất cả các công ty Internet thành công trên thế giới hiện nay đều xuất phát từ những nhóm nhỏ.
  Tuy nhiên sẽ có rất nhiều nhóm nhỏ phải hi sinh để chúng ta có một nhóm nhỏ thành công. Vấn đề là tỷ lệ thành công là bao nhiêu. Nó giống như ta vãi một nắm thóc xuống ruộng hay thả một đàn cá con xuống hồ, bao nhiêu sẽ sống sót, bao nhiêu sẽ lớn mạnh đi xa hơn cái hồ ban đầu? Kết quả thế nào là tùy thuộc vào môi trường của cái hồ đó, chất lượng nước ra sao, có được khơi thông dòng không, có đủ thức ăn không, có nhiều đàn cá dữ trong đó không?
  Lời bàn của ông Pichat là đúng trong hệ sinh thái của ông ấy. Nhưng chưa chắc đúng trong hệ sinh thái khởi nghiệp tại Việt Nam. Theo tôi đánh giá khoảng cách giữa hai hệ sinh thái này đang là số một đứng sau dấu phảy với rất nhiều số không.
  (http://vietnamnet.vn/vn/tuanvietnam/280510/ceo-google-noi-dung-mot-phan-ve-viet-nam.html).
  ————————–
  -Thưa tất cả, “hê sinh thái” là một khái niệm nghe “lạ” và “hay hay”…”Theo tôi đánh giá khoảng cách giữa hai hệ sinh thái này đang là số một đứng sau dấu phảy với rất nhiều số không.”, vậy nếu 1 chia cho 0 thì là vô cực, lớn hơn, lơn hơn rất nhiêu 100 năm nhỉ ?! 😀

 27. ngavoi77 says:

  Hổng bác nào thắc mắc tại sao ông cụ đi lính thay cho người Anh được nhỉ?! Theo những tấm hình mà Voi được coi thì rõ ràng ông cụ da vàng mũi tẹt, làm sao đi lính thay cho con trai ông chủ da trắng mũi lõ được ta? Vậy, vấn đề ở đây là ông cụ “đi lính thay để trả nghĩa” hay ông cụ là “lính đánh thuê”??? Lính đánh thuê chẳng xấu. Vì kiếm cơm, vì lý tưởng, vì bị bắt buộc…Nhưng khoác cho sự việc đó một tính nhân văn mà thực chất không có thì… Thôi thôi, em hổng viết nữa. Hôm qua viết mạnh tay và thẳng quá bị xóa còm 😉

  • befaitu says:

   Một phát hiện như thể tìm ra “hạt của Chúa”!

  • says:

   Tôi đọc thử bài viết trong Tạp chí Xưa và nay có đoạn như sau “Vua bếp là người giàu có và e ngại con trai của mình phải ra mặt trận. Người phụ bếp “An Nam” trẻ tuổi từng gây ấn tượng và được Vua Bếp giành những ưu ái (như sách của Trần Dân Tiên đã thuật lại), đã nhận lời đi lính thay cho anh con trai của Vua Bếp với lời hứa sẽ giữ kín vụ việc.

   Vua Bếp Georges Auguste Escoffier, một đầu bếp rất nổi tiếng, ông đến London làm việc từ năm 1890 cùng người con trai tên Paul cũng là một đầu bếp phụ giúp cha mọi công việc.

   Năm 1913, Văn Ba từ New York (Mỹ) trở lại Âu Châu, đến Khách sạn Carlton ( London) xin chân phụ bếp. Văn Ba được Escoffier dạy cho nghề làm bánh (Chef Pastry) (trên internet có hình Văn Ba đang làm bánh tại đây.

   Khi Đệ Nhất Thế Chiến bùng nổ, người con trai (Paul) của ông phải đi nghĩa vụ, anh gia nhập Quân Viễn Chinh Anh ( the British Expeditionary Force’s canteens ) với chức vụ đầu bếp Quân Đội ( định cư ở London 24 năm,, chắc đã vô Quốc tịch Anh. Văn Ba không hề đi lính thay cho con trai của Escoffier bao giờ vì anh này đã gia nhập Quân Đội Anh.

   Bên Pháp trong Đệ Nhất và Đệ Nhị Thế Chiến, những người mang quốc Pháp phải gia nhập Quân Đội, những người mang quốc tịch Vietnam như Văn Ba không phải ra chiến trường. Tại Vietnam, Pháp bắt một số thanh niên Việt đưa sang Pháp, họ phải tham gia các mặt trận bên Âu Châu như các hình ảnh sau đây:

   http://vietnamarchitecture-nguyentienquang.blogspot.ca/2015/01/hinh-anh-binh-linh-nguoi-viet-trong.html
   ==============

   ( các thanh niên Việt Nam mặc quân phục nửa tây nửa ta. Chân quấn vải gọi là xà cạp, đầu đội nón chóp kiểu lính thú, cầm cây súng trường với lưỡi lê thật dài. Tất cả xuống tàu cập bến Marseille. Các chiến binh này tập trung thành các đại đội biệt lập trong binh đoàn Pháp tham dự các mặt trận từ Pháp, Bỉ, Hy Lạp và các quốc gia Âu Châu. Tất cả đều sinh hoạt bằng Việt ngữ, ăn cơm bằng đũa, hút thuốc lào. Do các thầy cai, thầy đội Việt Nam chỉ huy và liên lạc với các sĩ quan Pháp. )

 28. LeVan says:

  Nhân tiện bác HM nói về cụ Hồ, các bác cho tôi hỏi một chút.

  Theo Wikipedia:

  “Ông bị chính quyền địa phương của Trung Hòa Dân quốc bắt ngày 29 tháng 8 khi đang đi cùng một người Trung Quốc dẫn đường và giam hơn một năm, trải qua khoảng 30 nhà tù. Ông viết Nhật ký trong tù trong thời gian này (từ tháng 8 năm 1942 đến tháng 9 năm 1943).
  …..Hồ Chí Minh được trả tự đó ngày 10 tháng 9 năm 1943, theo yêu cầu của Hoa Kỳ.”

  Tính rộng rãi là 180 ngày cho 30 nhà tù. Trừ đi thời gian di chuyển giữa các nhà tù tối thiểu 30 ngày nữa, chưa tính thời gian chờ đợi làm thủ tục nhập trại, xuất trại…

  Như vậy, trung bình cụ Hồ ở mỗi nhà tù khoảng 4- 5 ngày.

  Ở tù như thế thì giống đi du lịch theo tour quá ?
  Sao phải thay đổi nhiều nhà tù vậy?
  Có ai biết tên các nhà tù và thời gian cụ thể Cụ ở từng nhà tù ?

  Cụ Hồ là nhân vật lịch sử,  “Nhật ký trong tù” là tác phẩm nổi tiếng được dạy trong SGK . Tôi nghĩ các công ty du lịch nên tổ chức tour đi qua các nhà tù đó sẽ rất hấp dẫn người Việt, nhất là những cháu ngoan Bác Hồ.
  Tại sao không làm nhỉ?

  • PV-Nhân says:

   * Bác LeVan: Đã có lần tôi viết: Wikipedia không phải tài liệu đáng tin vì chỉ do một hoặc nhóm người post lên theo chủ quan của họ. Nhất là tài liệu về chiến tranh VN.
   Đến nay, nhiều sự kiện được minh bạch, không thể nói theo cảm tính hoặc tuyên truyền. Điều căn bản nên nhớ: Trong các chế độ CS, họ đều tạo huyền thoại, thần thánh hóa lãnh tụ. VN không ngoại lệ. Huyền thoại rất xa thực tế…
   Bởi vậy, cần có nhãn quan và suy luận lịch sử, cũng như giầu kiến thức thực dung để đánh giá nhân vật. Đừng nghe điều đạo đức họ nói, hay nhìn kỹ họ đã làm những gì. Hậu quả việc làm của họ sẽ dẫn tương lai dân tộc tới đâu. Một người trí tuệ, vì dân vì nước luôn quang minh chính đại. Nhất là cuộc đời hoạt động của mình…
   * Ở Mỹ, TT Obama phải bạch hóa khai sinh, cùng chứng minh mình ông không theo đạo Hồi bởi nhiều cử tri thắc mắc…
   Tôi đang chờ Christmas Party, ghi vội vài dòng…Happy Holiday!!!

  • Aubergine says:

   Neu co thi gio, cac qui vi nen google “Phong van Vu Ngu Chieu ve Ho Chi Minh”
   Vu Ngu Chieu co 2 bang Tien si Su (history) va Luat o My. May nam truoc VNC day Su o Dai Hoc Texas.

  • chinook says:

   Ông Hồ chí MInh là một huyền thoại.

   Ông có nhiều “đức tính” nổi trội hơn người thuờng.Những gì được ghi trong sử, được những người từng gặp, sanh sống gần ông kể lại đôi khi rất khác nhau, thậm chí nghịch nhau.

   Để đánh giá một con người , ta cũng nên đánh giá qua những hành động và thành quả người đó đã tạo ra.

   Một cây được đánh giá chính xác nhứt qua trái cuar nó .

  • LeVan says:

   Tôi hỏi nghiêm túc về cụ Hồ mà sao chỉ có các bác ở hải ngoại phản hồi nhỉ? Các bác ở trong nước chẳng lẽ cũng không biết ?  

   HCM là nhân vật số 1 ở VN. Thời kỳ Cụ ở tù là lúc Cụ đã nổi tiếng, lại thêm có Nhật ký trong tù nổi tiếng nữa.  

   Vì vậy, so với những thời kỳ hoạt động bí mật khác thì thời kỳ ở tù là rõ ràng ,minh bạch nhất.

   Nếu so sánh với các di tích như: Nơi này cụ Hồ đến tắm năm 19…, KS này cụ Hồ đã ở vào năm 19…, ngôi trường này Cụ đã dạy năm 19…thì nhà tù là Di tích lịch sử “sang trọng” hơn nhiều đối với một nhà chính trị.

   Hang Cua nổi tiếng, Còm sĩ uyên bác, Tổng Cua giao lưu toàn các người nổi tiếng…

   Thế mà một câu hỏi nhỏ vẫn không có giải đáp…huhuhu..

   • Trần says:

    “Trong nước” đang có ý phản hồi thì bác “dí” cho câu “Hang Cua nổi tiếng, Còm sĩ uyên bác, Tổng Cua giao lưu toàn các người nổi tiếng…” đâm hết hồn khó xử.
    Thôi thì, trường hợp này tốt nhát là cứ tin vào Wiki để tổ chức tour như bác đề xuất. Tạo ra bao công ăn việc làm xóa đói giảm nghèo bà con đô-mét-tích. Đương nhiên phục vụ các bác ô-vờ-si có tiền đế quốc tour là chính. Bác LeVan đi 1 free 1! Hi hi.

 29. says:

  Lý lich Nguyễn Ái Quốc (1914-1918) do chính ông khai khi nhập học bên LX.

  http://chuyencuachi.blogspot.ca/2015/10/ve-mot-quang-thoi-gian-trong-trong-tieu.html

 30. TamHmong says:

  Chào các bác HC. Mừng cho TC đã có dịp tiếp xúc với một trong nhân vật thú vị của HN. Một người thực sự mang văn hóa HN truyền thống. Một người có cốt cách sỹ phu Bắc Hà chân chính.
  Tôi luôn kính nể ông DTQ ở một vài điểm cốt lõi để có thể nói như vậy.
  -Thứ nhất là đóng góp của ông cho nghành sử học. Ít nhất là trên phương diện thu thập tư liệu. Trong việc đánh giá các vấn đề lịch sử cố gắng khách quan trong phạm vi có thể và mở vấn đề cho thế hệ sau.
  -Thứ hai là giữ được tiếng nói có trách nhiệm và khá độc lập của một đại biểu quốc hội.
  -Thứ ba là với tư cách người viết và nhà bình luận đã không né tránh vấn đề nào nhưng đủ khéo (cái khéo của người HN chân chính) để được lắng nghe. Luôn trình bày vấn đề một cách nhẹ nhõm không áp đặt nhưng có chiều sâu.
  -Thứ tư là tránh được cám dổ tìm mọi cách để cạnh tên DTQ có những chức danh có thể gây hiểu nhầm hoặc hạ thấp mình như TS, GS,… chẳng hạn.
  Cuối cùng là quan niệm của ông về khái niêm thế nào là người HN và thé nào là quê hương mà tôi hoàn toàn chia xẻ:
  “Hà Nội hay không không chỉ ở lý lịch hay hộ khẩu
  Ông nội tôi từ Bến Tre ra lập nghiệp ở Hà Nội từ đầu thế kỷ XX, lấy bà nội tôi là người “bản địa” sinh ra cha tôi… như thế tôi là đời thứ hai sinh ra ở Hà Nội. Tôi không biết đã được là “Hà Nội gốc” chưa?
  Nhưng tôi vẫn nhận mình là người “quê Bến Tre đẻ Bến Nứa”, đến con tôi cũng khai lý lịch như vậy thì các cháu có vẻ không ưng. Nhưng tôi nghĩ đáng mặt là người Hà Nội hay không không chỉ ở lý lịch hay hộ khẩu.
  Vấn đề là chúng ta phải cùng nhau xây dựng những giá trị và tạo niềm tự hào chung, trách nhiệm chung để phát huy cái đó một cách tự nhiên mà chẳng nên nhân danh nó để so sánh làm gì…
  Mỗi năm, do điều kiện công việc tôi cũng về quê một đến hai lần. Người thân không còn mấy nhưng mộ các cụ vẫn còn nên vẫn còn là chỗ đi về. Vả lại Bến Tre rất đẹp và nhiều cái hấp dẫn không phải chỉ với những người có gốc gác như tôi…”
  Chúc các bác HC một mùa Giáng Sinh yên lành. Đặc biệt là các bác Chinook, Thông Reo, VVX, Mike, Saigonese-SUB và các bác khác.

  • thongreo00 says:

   Cám ơn bác TamHmong. Kính chúc bác một Noel vui vẻ, bình yên.

  • chinook says:

   Cám ơn Bác TamHmong.

   Chúc Bác và bửu quyến Mele Kilikimaka.

  • Mike says:

   Cám ơn cụ THM. Nhà cháu ăn chơi vô độ, ý quên, quá độ (nhưng chưa tiến lên XHCN), nên vào trể. Chúc cụ năm mới hạnh phúc mới (nhưng không được lấy vợ mới).

 31. Trần says:

  Thật thà, Quốc và tôi phố cổ, dân Chu Văn An, Q biết tôi em ô. Vượng, thày Q. Thêm nữa lại cùng học với anh của Q ở đại học. Kể nữa thì ông bố tôi hồi 54 đã biết bà Bảy, đẻ ra anh H, M, Quốc và biết cả bà Sáu đẻ ra L, B, B, B.. Hai chị em bà Sáu và bà Bảy đều đẹp, phúc hậu, cũng đều góa sớm ở vậy nuôi con. Bà Bảy đận khó khăn còn muối dưa bán nuôi con ăn học. Hẳn Q có ngó lốc này thì biết người này nói vậy không xạo tẹo nào. Nhớ alcohol Đan-gô-rút-sờ cô…?

  Không còm bảo không còm, còm khó còm. Thế gian vật đổi sao dời. Thôi thì, thích nhất đoạn Q tâm tư trên báo, cuốn sách làm thay đổi đời Q là cuốn Những mấu chuyện về đời hoạt động của Hồ chủ tịch của tác giả TD Tiên. 😛

  Tóm lại biết về Q hơi rõ, rảnh rỗi có khi lại hỏi Q về Cua. 😀 Nói thế thôi, có gì mà hỏi, các danh nhân thời cohonxanghia ông này e lệ ông kia là Phạm Xuân Ẩn thì chỉ còn nước lào phào 😛

  Recom HM&XT: Nhà 27 Hàng Đường đòi được lâu rồi, chuyện này ‘biết tuốt’, Q hắn cũng chả dấu, nhưng kể ra dài dòng lắm.

  • TamHmong says:

   Chào bác Trần. Tôi cũng biết tấm huy chương nào cũng có mặt trái. Con người nào cũng có “bộ xương ” cất trong tủ áo đó là nghĩ đi.
   Nhưng nghĩ lại thì trong thời buổi mà nhiều đại biểu quốc hội câm suốt hai khóa (như phần lớn đại biểu HN và các tỉnh phía bắc) mà chi phí cho họ không ít (khoảng một tỷ/năm tiền giấy mực và đi lại) thì ông DTQ đáng khích lệ.
   Trong vấn đề học thuật của ông DTQ cũng vậy. Ta nên xét trên mặt bằng chung của khoa học xã hội nước nhà.

   • Trần says:

    Chào bác THM. Tôi cũng dễ đồng thuận recom này của bác. Tuy nhiên, cho phép tôi thât thà lấy làm hơi tiếc rằng 4 điểm cốt lõi trong còm 3:30pm làm tôi có phần bị hẫng dù tôi biết bác cũng kinh qua công tác n/c KH. Về 4 điểm ấy, tôi vạn bất đắc dĩ xin đáp lễ, nếu có vô tình thất lễ, xin thứ lễ:

    1, Cho tới nay công trình của ông DTQ là gì. Chủ yếu ở 2 cuốn: Lịch sử Đoàn TNCSHCM& Phong trào TN VN và cuốn Phan Châu Trinh toàn tập CÙNG hai người khác.
    Nội dung cuốn 1 bên TƯ Đoàn người ta có thừa. Nhưng thôi, gọi là “đóng góp cho ngành sử học” như bác nói thì cũng đành chấp nhận cái cuốn sử nhỏ nhoi ấy. Cuốn 2 chỉ là cuốn sưu tầm soạn lại các tài liệu của cụ PCT, nhưng đâu có phần khảo cứu mà phần này mới mang tính nghiên cứu khoa học.(Cũng là sưu tầm soạn lại thì sao có thể sánh với Lại Nguyên Ân dành cho cụ Phan Khôi.)
    Lịch sử là một khoa học, nếu theo nghĩa ấy, e ông DTQ khó gọi là đóng góp cho ngành sử học. Ông ấy có đóng góp, đóng góp râu ria là chính.“Xưa và Nay”, “Giọt đồng đúc tượng lãnh tụ lãnh đạo…danh nhân” phục vụ ‘công tác’ là chính. Giống ông nhà báo NL, viết báo tán tình tang, xin lỗi, ngay đồng nghiệp phải nói, hàng chợ là chính.
    2. Về “giữ được tiếng nói có trách nhiệm và khá độc lập của một ĐBQH” , tôi không thấy có gì đặc biệt và thuyết phục. Vụ lấp sông Đồng Nai, nơi ông DTQ là đại biểu thì không thấy tiếng nói mạnh mẽ của ổng là một thí dụ. Vụ ủng hộ xây khách sạn trên đồi Vọng Cảnh (sẽ) phá cảnh quan di sản Huế ( sau phải dừng), vụ bao biện cho dàn cảnh và trang phục kiểu Tàu cho phim Đường tới thành Thăng Long thật thiếu “trách nhiệm” và “trình độ” (phim này dành kỷ niệm 1,000 năm Thăng Long, sau không thể chiếu vì bị công luận lên án gắt).
    3. Về “không né tránh vấn đề nào”. Thực ra né tránh rất nhiều. Những bức xúc như dân oan, biểu tình chống TQ, xây dựng luật tự do báo chí, lập hội…đâu có thấy nói, dù chỉ cần nói vờn vờn…Không được như ông Thuyết ông Nghĩa còn khá cụ thể, còn nói khéo chỉ là cái kiểu khéo rất dở hơi của mấy ông sĩ phu bắc hà Hà Nội mà thôi chả hay ho gì.
    4. Về tránh “cám dỗ danh GS TS” thì không thấy có gì cốt lõi. Những công trình của ông DTQ, đằng thẳng để nói, chưa xứng tầm để phong dù có ưu ái để phong. Người bình thường, chưa cần khôn ngoan như ông DTQ, cũng đã thừa biết khoác cái danh rởm là đủ “ăn đòn” rồi. Vậy không thể cho điều đó là “cốt lõi” để dánh giá cao ông DTQ.

    Ngẫm lại, những bài viết của Vương Trí Nhàn, Mai Thái Lĩnh, Hà Sĩ Phu, Bùi Minh Quốc, Nguyễn Duy… khác hẳn, nói về độ khai sáng văn hóa. Ngay lớp trẻ như Đoan Trang, Huỳnh Thục Vy…, chất “nghiên cứu” học thuật cao hơn nhiều…mới thật đáng nể phục. Cái “giỏi”cái “thật” mới là thực chất, cái “khéo léo” nghe có vẻ thích nhưng rồi nhận ra hời hợt chóng chán. Còn “hào hoa phong nhã” có là Hà Nội thì cũng vậy thôi, không ý nghĩa lịch sử gì được. Tốt gỗ hơn tốt nước sơn.

    Đúng là có những nhân vật được chọn làm cây cảnh và có những cây cảnh thích làm cây cảnh ở hội trường lớn chứ không để ngoài sân. Hội chợ phù hoa cả thôi!

    Thực tình chút riêng tư, tôi thường trân trọng và quý mến bác THM nhưng khi bác viết còm 3:30 pm tôi cảm thấy áy náy, đã viết lại bỏ đi rồi lại viết. Bác là người thiện lương và muốn cổ võ điều tốt đẹp, nhưng xin bác đừng giận, e rằng bác vô tình (bị cái mặt dở của người Hà Nội tác động), thành ra vô tình bác cổ võ nhầm. Mà người ta dễ lợi dụng cái nhầm để nâng… tầm ca múa nhạc vuốt đuôi hoặc dọa ma.

    Mong bác thông cảm hiểu cho lòng thành của tôi, không dám đa ngôn.(Tôi không có gì lấn cấn với ông DTQ cả), chỉ là trao đổi với bác mang tính gọi là “học thuật” mà thôi. Trân trọng.

    • VVX says:

     Trong entry này có 2 phản biện tôi đánh giá cao, là phản biện này của cụ Trần, và phản biện của lão TungDao lúc December, 25 at 4:03 pm. Xin ngả mũ, cũng không quên cảm ơn “người” tạo ra cú hích. Còm sĩ hang Cua không hề xoàng.

    • Mười tạ says:

     Chuyện huỷ xây khách sạn trên đồi Vọng Cảnh, đối với Mta là câu chuyện buồn. Một dấu hiệu cho thấy đất Huế ko có lãnh đạo có năng lực và tầm nhìn. Một thông điệp xua đuổi nhà đầu tư.

     Câu chuyện này, sau 15 năm, chiếu vào Đà Nẵng bên cạnh, rất rõ ràng.

     Vọng Cảnh bây giờ vẫn là đồi hoang, lưa thưa vài đôi bạn trẻ tìm chốn riêng tư. Chấm hết.

     Ngày đó, “dư luận” xôn xao, rằng bảo vệ di sản cảnh quan, long mạch tùm lum. Tién sĩ C.H.Hà Vũ doạ kiện lãnh đạo thành phố, …. bà cô nào cũng phản đối cô gái đi lấy chồng, để giữ trinh tiết. Rồi phủi tay khi cô gái xơ xác với trinh tiết của mình một cách vô can.

     Nếu thông tin cụ Trần là đúng, mình rất ngưỡng mộ cụ Dương T. Quốc trong chuyện này.

     Chuyện 15 năm sau, ví như trong HC này, số đông vẫn thích những câu nói, hành động mùi mẫn, dù là trong lĩnh vực chính trị. Entry này treo đã lâu, về một nhân tầm cỡ, tiếc là chưa có (nhiều) comment xứng tầm.

    • Trần says:

     Tôi không phải dân Huế, nhưng thiển nghĩ có khá nhiều ý kiến người Huế về Vọng Cảnh là hợp ý:

     http://www.baomoi.com/Hue-co-nen-xay-dung-khach-san-tren-doi-Vong-Canh/c/11652091.epi

    • Mười tạ says:

     Người ta bảo Ấn Độ phát triển chậm hơn TQ là do có nhiều nhà kinh tế. Thế nên mảnh đất có nhiều “nhà văn hoá, thi sĩ” như Huế thì bạn biết sao rồi đấy 🙂

  • chinook says:

   Làm chính trị và làm học giả đòi hỏi những kĩ năng, đức tính rất khác nhau.

   Trong môi trường chính trị Vietnam hôm nay, sống còn về chính trị (political survival) đã là khó , nhứt là cho một học giả. Ông Dương trung Quốc không những đã sống còn , mà còn phát triển xum xuê.

   Ông hẳn là một người rất giỏi, rất khéo, rất Hà nội.

   • Xôi Thịt says:

    Người như ông Q không Hà Nội lắm đâu, bác Chinook.

    Người Hà Nội điển hình “đi nhẹ, nói khẽ, cười duyên”, tự sướng với những lễ nghi mình bày ra nên thích hợp làm văn nghệ sĩ hay làm chuyên môn (khoa học kỹ thuật, trí thức, trí ngủ gì đấy). Người Hà Nội an phận, ít tham vọng, da mặt mỏng, tính bon chen thấp nên không phù hợp lắm để làm chính trị, đi buôn cũng khó.

    Bác xem Việt Nam mình chính khách to 1 chút có ai người Hà Nội đâu (ông gì tóc bạc quê Đông Anh, không tính, hehe). Bộ CT hay CP có vài ông đề quê Hà Nội nhưng nhìn lại thì là Hà Tây, mà thực chất là Sơn Tây (không có ý phân biệt vùng miền). Người Hà Nội thiếu tính quyết liệt để thành công trên chính trường.

    Nhà tôi không ghi gia phả nhưng cả bên nội lẫn ngoại thì mấy đời đều đẻ ở Hà Nội (khai lý lịch phần nguyên quán vẫn ghi “Hàng Đường, Hà Nội) nên tôi tự coi mình có đôi chút tư cách nhận xét. Cũng “tự sướng” một chút nhưng thấy trước mình chả đi đến đâu 😀

    • chinook says:

     Cám ơn Bác Xôi Thịt đã chỉ ra sai lầm của tôi.

     Sai lầm này có lẽ bắt nguồn từ hai nguyên nhân.

     Những người Hanoi tôi quen sau này tôi được biết họ cũng đến từ nhiều vùng khác nhau như Thái Bình,Hà Tĩnh, Nghệ an, Quảng Nam.

     Người Miền Nam thuờng gọi tất cả người Miền Bắc là Người Hanoi. Cụ thể là thành ngữ “Tụ nhiên như người Hanoi “

   • TamHmong says:

    Chào bác Chinook, bác XT và cả bác Trần. Câu chuyện về HN và phong cách HN là một câu chuyện không có hồi kết vì cuộc sống vẫn tiếp diễn.
    Tôi tán thành khắc họa tính cách ít bon chen của người Hà Nội gốc của bác XT. Nhưng đó là tính cách của dân “gốc” ở tất cả các đô thị lớn không chỉ HN hay Sài Gòn mà còn của tất cả các thành phố lớn trên thế giới.
    Vì vậy chúng ta luôn cần một khắc họa khác rộng hơn, bao quát hơn bao gồm cả yếu tố nôi tại và du nhập nhưng được tự nguyện tiếp nhận.
    Tốt nhất là qua con người cụ thể. Ông DTQ chính là trường hợp như vậy điển hình của người HN thời nay.
    Nhìn về quá khứ theo tôi HN chỉ thực sự trở thành đô thị khi có cuộc sống đô thị ấn tượng, khác với làng quê đến mức được mô tả và ghi chép trong văn thơ.
    Điều này có lẽ chỉ xảy ra vào thời Lê Trịnh và được mô tả trong Hoàng Lê nhất thống chí. Những ghi chép trong Hoàng Lê nhất thống chí là nguồn cảm hứng cho Nguyễn Huy Tưởng viết “Đêm hội Long trì”.
    Tuy nhiên con người điển hình cho Hà Nội thời đó không phải là chị em Đặng Thị Huệ, Đặng Mộng Lân, không phải Chúa Trịnh Sâm hay là Huy quận công Hoàng Quốc Bảo. Càng không phải là Ngô gia văn phái, họ nhà Nguyễn Du.
    Mà là Nguyễn Hữu Chỉnh. Một nhân vật ký thú của lịch sử VN và Hà Nội. Các bác ngẫm mà xem.

  • Xôi Thịt says:

   Nhân lão Trần nhắc đến ông Vương Trí Nhàn. Ông Nhàn có nhiều ghi chép về lịch sử, văn học rất có giá trị; lão cũng hay vào đọc. Gần đây nghe tin ông Nhàn là người biên tập cuốn “Nhật ký Đặng Thùy Trâm” thì nghĩ về ông Nhàn cũng khác đi..

   Lão không phải fan của thể loại “hồi ký giả tưởng” này. Trước thì thấy những người như chị Trâm thật đáng thương, tội nghiệp. So sánh bản gốc (trên Internet) và 1 vài đoạn sách in, thấy những người biên tập quả là đáng giận. Vẫn thỉnh thoảng vào đọc bác Nhàn, nhưng giờ thiện cảm cho ông đã bớt đi 😉

   • Trần says:

    Đúng! Thêm nữa, cả chuyện VTN “đá” Nguyễn Khải với “Đi tìm cái tôi đã mất”. Tuy nhiên phải công nhận “Ông Nhàn có nhiều ghi chép về lịch sử, văn học rất có giá trị” và là người giỏi. Cũng giống cụ NKViện, HN… giỏi thật giỏi nhưng không hiểu sao trí thức XHCN cứ vương vướng, khập khễnh. Quả bổn lão thích “soi” vì mình già rồi không nói ra trẻ con sau này dễ bị hoang mang…Cũng gọi là “giúp” cho “tụi nó” lớn lên đỡ ngỡ ngàng về một thời cha ông “ngây” (chữ cụ Viện).

   • TamHmong says:

    Chào bác XT và bác Trần. Tôi cũng biết chuyện ông Vương Trí Nhàn là người biên tập cuốn “Nhật ký Đặng Thùy Trâm”. Đó chính là “bộ xương khô” trong tủ áo của ông Nhàn.
    Chỉ có thể giải thích được là ông Nhàn đã phải có một lựa chọn khá là khó khăn giữa cái xấu (bản thân mất uy tín học thuật) và cái xấu hơn (bản gốc nhật ký sẽ không được công bố vì nội dung gây choáng hoặc bà Trâm có thể bị “giết” một lần nữa trong con mắt dư luận khắt khe).
    Mà ông Nhàn có lẽ tự thấy có nghĩa vụ với bà Trâm người bạn học cùng lớp phổ thông Chu Văn An của ông và gia đình bà. Ít nhất là tôi không thấy ông dùng “công trình “ này để đánh bóng tên tuổi.
    Về những nhận xét của ông Nhàn đối với Nguyễn Khải. Ông Nhàn biết rất rõ tài năng và nhân cách của những nhân vật chính trong Tạp chí Văn nghệ Quân đội thời đó và có sự cân chuẩn khá công bằng.
    Người duy nhất được ông Nhàn nể phục về mọi phương diện là Nguyễn Minh Châu. Ông Khải được ông Nhàn quí mến nhưng ông Nhàn không bỏ qua thái độ “hãnh tiến’ của ông Khải.
    Nói chung tôi thích các ghi chép văn hóa, lịch sử, thông tục của ông Nhàn vì có trăn trở chiêm nghiệm, đối chiếu đa chiều. Cố gắng khách quan tối đa nhưng có chừng mực và để ngỏ cửa đối thoại.
    Tuy chưa đạt tới tầm của nhà nghiên cứu khoa học xã hội như chuẩn quốc tế nhưng lại có văn. Rất VN, rất Hà Nội. Phong cách HN trong trường hợp này thì là một lời khen thật lòng. Tuyệt đối không có ý khác.
    Công lao lớn nhất của ông Nhàn theo tôi là sự đọc lại và “phát hiện lại” các nhà văn tiền chiến và “sự phát hiện” văn học miền Nam (1954-1975) cho độc giả miền Bắc. Ông đã giới thiệu và chỉ cho độc giả miền Bắc thấy sự liền mạch của hai nền văn học này.

    • Xôi Thịt says:

     Cho vàì giọt thuốc độc vào bát thuốc bổ sẽ biến bát thuốc thành thuốc độc. Khi đánh giá một con người, cái không hay thường lấn át cái hay kể cả khi cái hay nhiều hơn 😒😩😖.

     Dù đánh giá cao những ghi chép, bài viết của ông VTN, thiện cảm mất thì vẫn cứ là mất 😉

    • TM says:

     Quả thật là “quyền lực” ngoài Bắc cho mình có toàn quyền “sinh sát” ngồi lên trên tất cả.

     Những chuyện sửa ngày mất của HCM, tạo ra anh hùng Lê Văn Tám, biên tập nhật ký Đặng Thùy Trâm, v.v. chỉ những người nghĩ rằng mình có toàn quyền làm những chuyện qua mặt như vậy mà không bị lịch sử hỏi tội mới cả gan làm được.

     Chắc hẳn họ không ngờ rằng sau này sự thực lại được trả về cho César, và những chuyện khuất tất đều được phanh phui trước công chúng.

    • Trần says:

     Bác THM ạ, chuyện ông VTN biên tập cuốn ĐT Trâm thì nổi tiếng rồi nhưng có thể ít ai để ý về cái vụ ổng “đá” N Khải. Bác xem chơi :

     http://vuonghoahaidang.blogspot.com/2008/09/mt-li-tri-y-tm-huyt.html

     Qua bài này, thấy đúng là ông Nhàn lại gây tác động xấu đến evolution. Thông thái như cụ Viện thì có khi lại yêu cả phát xít và cộng sản. Mới thấy lý thuyết sa-lông cũng nhiều khi hạn chế. Và hóa ra bụi đời tỉ như Người Buôn Gió lại đưa đến một cái nhìn sắc sảo “tinh quái” không ngờ đến mức nhà văn nhà giáo Phạm Toàn còn phải thốt lên mê “hắn”.

     Tài giỏi, thông thái vẫn có thể mắc sai lầm nhưng tôi tin cụ Viên hay ông Nhàn về ‘cơ bản’ vẫn là sống thực viết thực và mang phong cách nghiên cứu. Họ không phải kiểu người núp bóng hào hoa ra vẻ đông tây kim cổ để chém gió dọa ma gây nhập nhằng làm rối dân tình còn nhiều chập chững. Tôi thường cảnh giác loại người sau, rất có hại. hoặc “lợi rất bất cập hại”.

     Thiển ý, Hang Cua dù là nơi “cọ xát” ôn hòa (thậm chí còn bị cho là nhạt nhòa) nhưng vẫn làm “ta” ngộ ra khá nhiều điều, chớ ngoài hang mà lại vớ phải mấy ông dọa ma thì còn dễ thêm lấn cấn là cái chắc.

     Khuya rồi, chào bác.

    • chinook says:

     Môn sử đã và đương trải qua một cuộc thay da đổi thịt . Môn sử như thuở chúng ta biet khi bắt đầu đến trường hầu như không còn nữa.

     Số lượng thông tin một người thuờng có thể tìm kiếm khiến môn sử trung thực hơn. Nó không còn là đen trắng mà mang màu xám.

     Những sự kiện lớn lao xảy ra quanh chúng ta trong mấy chục năm gần đâ khiến những trang sử viết kém khách quan, nghèo về sự việc , giàu về phê phán biến thành nhừng trang quảng cáo, tuên truyền trơ trẽn.

     Những trải nghiệm thực tế giúp chúng ta đánh giá đúng hơn những bài viết , khám phá của Ông X, Bà Y .

     Tôi trân quí những khám mới cua những người nghiên cứu sử học. Nhưng tôi luôn đem đối chiếu với nhưng chi iết,ghi chép của những người khác và nhứt là tôi luôn cố gắng suy nghĩ bằng chính cái đầu của mình .

 32. TranVan says:

  Trước khi nghe mấy ông Đại biểu ….nói chuyện : uống 12 viên !

  🙂

 33. Hoài Minh says:

  Hình như ông Quốc cũng có một bí mật mà không phải ai cũng biết thì phải! Có lẽ ông ta vẫn chưa đòi được căn nhà đã bị thu khi trước nhỉ?

  • Xôi Thịt says:

   Nghe nói là đòi được rồi, ngay trong nhiệm kỳ đầu. Vậy nên tôi hơi ngạc nhiên bác í làm tiếp nhiệm kỳ sau 😉

 34. – Các bác đừng đọc/xem thấy ông NSH và TCB phát biểu gì rồi…đoán mò. Ông NSH đi TQ phát biểu câu gì cũng đều được BCT duyệt trước cả rồi, ông ý chỉ là người phát ngôn thôi. Không chỉ ông Hùng mà ông Trọng, ông Sang, ông Dũng có đi và nói thì cũng thế. Các ông ý mà nói khác đi một câu, một chữ khi về là bị ” riềng” cho ra bã luôn; không thể cãi được vì buổi ” tổng duyệt” đó có ghi âm, ghi hình, có biên bản ghi bằng giấy.
  Các bác không tin thì tìm đọc ” Chuyện của Triệu Tử Dương trong thời gian bị giam lỏng” trong ý có một số chuyện Lý Bằng tổ Triệu Tử Dương đi Bắc Triều Tiên phát ngôn sai trái, Triệu Tử Dương bác bỏ và nói ngay: bài nói của ông ta đã được Bộ Chính trị duyệt, hiện còn biên bản, văn bản, băng ghi âm, ghi hình.
  Việt Nam là bản photocopi của TQ nên chắc chắn cũng có chế độ kiểm duyệt như thế. Các bác trong Hang đừng có giàu trí tưởng bở. Muốn đoán, muốn suy luận chuyện về các cụ “ở trển” thì phải tìm nguồn khác thôi.
  P/S: Đính chính hộ bác HM một tí: ông Nguyễn Lương Bằng không phải là anh Cả đỏ mà có bí danh là Sao Đỏ và vì lớn tuổi hơn các vị khác trong TW đương thời (trừ cụ Hồ) nên được gọi là ạnh Cả. Muốn gọi gộp phải gọi là anh Cả Sao Đỏ.

  • Xôi Thịt says:

   Bác nói đúng.

   Năm ngoái vụ giàn khoan, ông Lê Hồng Anh hối hả sang TQ. Ảnh chụp thấy ông Út (Anh) ngồi nói chuyện tay cầm tập giấy.

   Ông chỉ là người phát ngôn những gì BCT đã duyệt.

   Năm xưa ông Phan Văn Khải (khi còn là thủ tướng) sang Mỹ. Bất kể bọn đế quốc sài lang nói gì, ông chỉ lăm lăm mấy tờ giấy đọc lời đáp lại, cứ như đọc cẩm nang Gia Cát Lượng 😉 . Không phải ông Khải không biết đáp lại gì (như những lời đàm tiếu), điều đó chỉ chứng tỏ những gì ông Khải nói ra không phải ngẫu hứng của cá nhân ông mà là những ý kiến đã được trển bàn bạc, cân nhắc và duyệt; nói túm lại, là ý kiến của BCT, không phải ý kiến ông Khải 😀

   • huu quan says:

    các bác không nhớ trong “Bên thắng cuộc” à? Đến thái độ cười hay mếu của anh Sáu Khải khi tiếp Clinton ở Hà Nội cũng phải do Bộ Chính duyệt kia kìa.

    • TC Bình says:

     Lang tôi từng ấp ủ viết cuốn Cẩm Nang Tán Gái có soạn sẵn các bài…tán. cứ thế nhìn vào mà đọc. Nay nghe chuyện này, nhẽ phải học tập và làm theo. Viết ngay…không nói nhiều 🙂

 35. Xôi Thịt says:

  Họ Tập vừa là TBT, vừa là CT nước nên gửi lời hỏi thăm anh Tổng và anh Tư là phù hợp về mặt ngoại giao mà chưa nói lên gì nhiều. Tháng trước khi sang thăm Việt Nam, họ Tập ôm hôn anh Ba thắm thiết và mời anh sang thăm TQ cũng dấy lên đủ loại tin đồn. Chưa kể anh ĐT Huynh được phân công ra sân bay đón họ Tập cũng làm dân tình xôn xao. Lần này anh hói đi Tầu cũng lại thêm nhiều đồn đoán 😀

  Bám vào mấy tiểu tiết kiểu này mà cá cược dễ sập tiệm lắm 🎯🎱♥♦♠♣🎳⌛

  • Dân gian says:

   Chuẩn! Đang thời kỳ “Bắc thuộc” lần thứ hai mà! “Tứ trụ” đang chơi trò đèn cù. Đổi vị trí thế nào thì sau ĐH12 vị thế “phiên thuộc” của VN vẫn thế, có gì khác đâu.

 36. Thanh Tam says:

  Đang tư duy theo Entry này thì bà xã chạy vào vui mừng thông báo : Sáng mai Ông ăn sáng ở nhà thôi, tôi vừa mua được gói mỳ ” Xưa và Nay ” ở Siêu thị , mỳ này làm phở thì ngon và sạch, chứ ăn Phở ngoài bây giờ cũng ghê lắm Ông ạ ! Tôi hỏi ” Xưa và Nay ” bán ở đâu để ra mua một số mà Tổng Cua vừa giới thiệu . Bà xã tôi bảo Ông bị tự kỷ hoặc nghễnh ngãng rồi ! Tôi thì lúc nào cũng lo đến ăn uống, bếp nước, chợ búa… Ông thì chỉ chính trị, chính em ! Các Ông ngày nào cũng dán mắt vào TV, Báo chí, mấy Ông cựu binh các Ông thì sôi nổi tranh luận Tứ trụ , tứ chiếc .Ông nào lên xuống thì từ xưa đến nay vẫn vậy thôi, thấp cổ bé họng như mình thì làm được gì , cứ nhìn mấy “Thằng” lãnh đạo ở địa phương mình thì biết , thật là ” phú quý dật lùi “! Tôi đi chợ cứ thấy người ta nói “Thằng nọ thằng kia ” chạy chức nọ , chức kia hết ty , tỷ …nghĩ mà chán !…
  Sau khi bà xã cho một bài làm mất hứng tư duy việc ” Triều đình! Nhưng suy ngẫm thấy bà xã nói cũng có phần đúng : Người dân đang hối hả bận rộn trăm bề , phải lo toan với bao nỗi lo của cuộc sống thường nhật : Con cái học mấy năm ĐH ra trường không có việc làm, lương bố mẹ thì thấp mà bao thứ phải chi tiêu …thực phẩm ,rau quả thì bẩn nén cầm tiền ra chợ cũng chẳng biết lựa chọn ra sao. Mỗi lần có người thân ốm đau đi viện thì thật hãi hùng …, chưa kể người dân ở Nông thôn và Vùng sâu vùng xa thì thật là khó khăn trăm bề !…Thôi thì ” Ông đầu bạc trắng như Dương Trung Quốc lên làm Tổng Bí thư cũng tôt , Hoặc Ông “Hói” không còn tóc cũng “Hảo hảo”!
  Ngày Xưa đùng một cái Ông “Răng chắc ” lên Tổng BT và còn chơi được 2 khoá nữa là !
  Dân ta không chết ngay như thời bom đạn đâu mà lo !

 37. CD@3n says:

  – đây là 1 thông tin có liên quan tới ô.CT hội LS và ô.Tổng thư ký hội, nhân vật chính trong entry :

  “Chủ tịch Hội Hóa học Việt Nam Lê Quốc Khánh, Chủ tịch Hội Vật lý Việt Nam Nguyễn Đại Hưng, GS. Phan Huy Lê –Chủ tịch Hội Khoa học Lịch sử Việt Nam bên cạnh việc đánh giá cao những bước chuẩn bị chủ động, tích cực của Bộ GD&ĐT cũng nhấn mạnh Bộ cần thể hiện dân chủ, cầu thị hơn nữa trong tiếp thu các ý kiến đóng góp, phản biện từ các nhà khoa học, chuyên gia.
  Ông Dương Trung Quốc cho rằng, đổi mới giáo dục là việc rất hệ trọng, nhận được sự quan tâm của các nhà khoa học, chuyên gia, và đông đảo người dân cũng như toàn xã hội.”
  (http://giaoduc.net.vn/Giao-duc-24h/Cac-nha-khoa-hoc-mong-Bo-lang-nghe-dung-tao-cam-tuong-thieu-cau-thi-tran-trong-post164351.gd)
  ————————————-
  – các bạn có tin vào những cuộc gập mặt và “lời nói gió bay lên trời” này không ? hay cái gì cũng phải “Dự Án”… phải “vẽ-Designe” thì …hông thì “mời đi chỗ khác” nhé ?!

 38. CD@3n says:

  – cập nhật đê tất cả cùng “dzui”, nhất là các bạn hay đi qua, đi lại cửa khầu, vướng với anh Hải Quan nhé : TCHQ, các chi bộ, đồng loạt ra NQ vê không tham nhũng, tiêu cực, vòi vĩnh…:

  “Nhưng tất cả các giả thiết trên chỉ thành hiện thực khi nghị quyết của các chi bộ, Đảng bộ thuộc Tổng cục Hải quan có sức mạnh như thần, ban hành là ai cũng phải thực hiện.”
  “Thực tế cho thấy không thiếu nghị quyết và không chỉ một mình ngành hải quan ra nghị quyết không tiêu cực, tham nhũng. Thực tế cũng cho thấy không thiếu những cam kết thề thốt. Cơ quan nào cũng dư thừa cam kết, có điều đất nước không cần sự cam kết bằng lời hay trên giấy, mà bằng hành động. Nếu không, tất cả câu chuyện trên chỉ là ước vọng của nhân dân.”
  (link ; http://laodong.com.vn/su-kien-binh-luan/hien-thuc-va-uoc-vong-409327.bld).
  ——————————-
  – TW có ban nội chính về tham nhũng, 63 tỉnh thành “như Rứa, như Rứa”, các bộ ngành ” Rức, Rứa”…Hải quan thành Number One..như “thần”….bái phục, bái phục đủ loại NQ = Giấy !

 39. CD@3n says:

  – xin mời coi, xe bus cũng là “cứu cánh” cho nạn ùn tắc, và chuyện môi trường ô nhiêm khi nó rú ga, xả ra làn khói đen xỉ như ống khói đốt rác :

  “Theo Công ty Cổ phần vận tải Sonadezi – chủ đầu tư dự án đổi mới xe buýt ở Đồng Nai, sở dĩ chọn xe buýt Trung Quốc, vì hiện Việt Nam chỉ có 2 đơn vị có thể lắp ráp xe buýt là Tập đoàn Sản xuất ôtô Trường Hải và Tổng công ty Cơ khí GTVT Sài Gòn (Samco). Tuy nhiên, do Samco đang tập trung sản xuất xe CNG cho TP HCM nên khó đảm bảo đơn hàng xe buýt cho Đồng Nai; còn Trường Hải dù đóng trên địa bàn tỉnh Đồng Nai, nhưng khả năng sản xuất xe buýt CNG đảm bảo về số lượng và chất lượng hiện mới chỉ nằm ở mức tiềm năng (?!) Ngoài ra, ôtô xuất xứ Trung Quốc giá rẻ, độ an toàn, bền vững ở mức chấp nhận được.
  Ông Trần Phước Anh, Tổng giám đốc Công ty Sonadezi cho biết, một chiếc xe buýt Trung Quốc khi nhập về Việt Nam có giá trên dưới 1 tỷ đồng. Tổng mức dự toán đầu tư thay thế 555 xe buýt ở Đồng Nai là gần 643 tỷ đồng…(…)
  Tuy nhiên, phía Công ty Ôtô Trường Hải (Thaco) khẳng định có đủ khả năng sản xuất loại xe buýt này. Thaco dẫn chứng, vừa qua Ngân hàng Thế giới đã chọn Thaco là nhà sản xuất lô 35 xe buýt nhanh số tự động (BRT) chở khối lượng lớn, cho Thủ đô Hà Nội.” ( hết trích).
  (link ; http://www.atgt.vn/dong-nai-de-xuat-su-dung-toan-xe-buyt-trung-quoc-d132529.html).
  ————————————-
  – Hoan nghênh Sonadezi, “đi tắt đón đầu” ô tô TQ…nên nhớ, mỗi xe bus này, chứa dươi gâm xe khoảng không ít hơn 10 bình chứa khí CNG, là một “quả bom lớn”, Samco hay Trường Hải, sx xe từ phụ tùng và phụ kiên của Hàn quốc, lại là hàng VN, tại sao lại gạt ra rìa ? chỉ có sonadezi mới trả lời được…nên sang xứ Myanmar mà xem người ta quản lý và sử dụng xe bus khí ga CNG như thê nào, trước khi dốc hầu bao cho mấy thằng khựa !

  • Honghacuulong says:

   Nghe bác cu dài có ngấn mà em cho tất cả cái lũ ” đầu to óc quả nho” chỉ giỏi ” chấm mút” các dự án kia một thoi vào mặt chúng nó, cái lũ vô tích sự ăn hại đái khai, mặt thì như cái bánh bao, bụng thì như cái đồ xơ gan cổ trướng do ăn không từ cái gì nên phát tướng vậy. Nghe mà đã muốn xung thiên rồi. Lũ đấy, chắc mỗi đứa không chịu nổi một thoi của em.
   Xin lỗi bác, em nóng quá, có gì không phải, bác lượng thứ!

  • Vu Khoa says:

   Dường như cán bộ CS như là kẻ ghiền đồ Trung Cọng đến nổi tối mắt hay sao ấy mà khi có hợp đồng mua bán, xây dựng gì cũng nghe là TQ trúng thầu. Trong khi cả thế giới đều biết là TC là vua tham lam, chuyên làm đồ giả và ăn cắp. Nghĩa là đủ thứ mánh mung đê tiện. Sao các ngài không cạch mặt chúng ra.Sao không tìm mọi cách để tống cổ nó về Tàu.vậy cà?

   • Mười tạ says:

    Đơn giản thôi, phía “bạn” làm ăn rất linh hoạt, 🌹🌹🌹 cao 🙂

   • camhoang says:

    Nếu cạch bọn Tàu thì về nhà bà xã sẽ cạch mặt mấy cha này liền!

 40. CD@3n says:

  – nói có sách, mách có trứng :

  “Gửi lời thăm hỏi, lời chúc tốt đẹp đến Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng và Chủ tịch nước Trương Tấn Sang, ông Tập Cận Bình bày tỏ tin tưởng chắc chắn rằng, Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ 12 của Đảng ( Cộng sản Việt Nam sẽ thành công tốt đẹp.”
  ( link; http://vietnamnet.vn/vn/chinh-tri/280626/chu-tich-qh-neu-van-de-tren-bien-voi-ong-tap-can-binh.html).
  ————————————
  – đọc xong, chưa họp ĐH 12, đã thấy “thành công tốt đẹp” quá rùi ! chúc mừng đại tướng “hoàng hôn” và nhiêu “chân Rết” khác, phen này, khỏi phải “tâm tư” : bác Hổ ta đó, cũng là bác Mao !

 41. VVX says:

  Diễn đàn mạng VN sôi sục vì vụ án con ruồi, gần như cả nước để tâm vào chuyện ruồi, chuyện ruồi làm mờ nhạt hội nghị TW , 2 entries về ruồi anh Cua đều nhắc, nhưng các cụ vẫn cứ mải với ruồi. Giờ anh Cua lại nhắc ông DTQ, là người có vị trí trong hệ thống, ông bảo cứ coi TV và báo mạng, hều vốn. Ông DTQ nói cũng phải, chuyện của đảng mà ông chỉ là đại biểu QH, LẤY QUYỀN GÌ ĐỂ ĐƯỢC BIẾT?
  Vậy trên mạng có gì đáng bàn, ý tôi là đoán mò. Có 2 sự kiện liên quan tới hội nghị TW.
  – một là: lá thư 9 trang NTD gửi NPT. Đây là cú phản đòn cao tay, nếu đọc xuôi thì là những lời thanh minh của người bị tấn công chính trị, nhưng đọc ngược và hiểu ngược thì lại là những tố giác ngược lại đối thủ. Đọc câu viết hoa “TÔI XIN KHÔNG TÁI CỬ” mà nhớ trước đây ông X nói “tui đâu có xin chức quyến, đó là đảng giao cho tui thì tui phải chấp hành”. Sau này ông ấy sẽ nói “Tôi không muốn tái cử, nhưng các đồng chí ủy viên nhất trí bầu, khi đảng giao phó thì tôi phải hy sinh phục vụ thêm nhiệm kỳ nữa vậy”. Mọi người cứ có thói quen xoáy vào đ/c X, xin thưa đằng sau là cả một khối cực lớn những ông trùm đỏ dấu mặt (cả tại chức lẫn hưu, hưu nhưng giữ vị trí rất cao trong đảng). Đồng chí X mà mất quyền lực thì cả một tập đoàn những ông trùm đỏ cũng toi theo khi những đòn thù trả đũa giập lên đầu khi đã ngã ngựa. Họ thà chết trên quyền lực chứ không chết trong lao ngục.
  – hai là: Sự kiện bắt Nguyễn Văn Đài và những câu tuyên bố gay gắt của ông đại sứ Mỹ trên danh nghĩa là đại diện cho nước Mỹ khi phát biểu. Rõ ràng là một thông điệp rằng TPP sẽ khó mà được QH Mỹ ký nếu phía VN cứ hành xử như vậy. NTD cho bắt NVĐ, cả châu Âu lẫn Mỹ phản ứng gay gắt, nhưng áp lực lại đè lên đối thủ của NTD, tức cánh thân tàu, cực thâm. Trận đấu vẫn đang tiếp diễn, let’s wait and see.
  Một điếu rất thích thú, đó là: truyền thông lề trái đã có chỗ đứng ngày càng vững trãi, được người dân tin hơn lề phải. Vụ cô Thanh Phượng con gái ngài thủ tướng đưa lên mạng chứng minh mình không phải mang quốc tịch Mỹ, lá thư 9 trang của NTD, vụ con ruồi, đều nhờ lề trái mà gây tiếng vang. Điều này chứng tỏ lề dân, trong đó có hang Cua ta 😆 ngày càng trở nên chính thống.

  Chúc các Cụ hang Cua một Noel đầm ấm hạnh phúc với gia đình.

  • Trần says:

   Cũng chúc lại cụ the same.
   PS: Cụ viết “vững trãi” thời không khéo cụ Nguyễn Trãi kêu phạm húy đó 😀

   • VVX says:

    Cuối năm dương lịch lào xào với cụ Trần tí.
    Còn phải học dài dài cụ ạ, bạn bè với nhau thì xửa cho nhau, chứ ai như lão Xôi, làm thày mà vô trách nhiệm 😆 .
    Chúng tôi sống lâu năm ở xứ pháp trị tư bản, nên cách nhìn vấn đề có lẽ khác người trong nước. Với cách nhìn của chúng tôi thì đúng sai rạch ròi, thiên về lý hơn tình. Tổng thống cũng như thứ dân, trước pháp luật là ngang nhau. Vụ án “con ruồi” cho thấy đa số dư luận nghiêng về phía anh Minh, đang từ “tội phạm” anh trở thành nạn nhân. Có lẽ là do tâm lý lâu nay người dân phải chịu đựng cảnh hà hiếp của những người và tập đoàn có thế lực mà thiên về phía anh Minh để bênh kẻ yếu? Có mấy người nghĩ rằng, nếu sự thỏa thuận ngầm THP chịu “mua” chai nước có ruồi 500 triệu, anh Minh được “bù đắp thiệt hại”, và người dân tiếp tục được uống “nước ruồi”, trong đó có cả các cụ hang Cua ta đây 😆 . Vì vậy, quan điểm của tôi là cả hai phải chịu trách nhiệm trước pháp luật, ý tôi không nói tới pháp luật XHCN.
    Cũng với tâm lý duy tình của người VN mà lá thư 9 trang được coi là của NTD phát huy tác dụng. Ông ấy công khai những chuyện cá nhân g/đ mà ai cũng đã biết, ông ấy công khai quan điểm thân tây phương, chống tàu, và ông ấy đang bị tấn công vì những chuyện này. Dư luận hoang mang về xu hướng thân tàu của những kẻ đang tấn công ông ấy, trong đó có cả nhiều còm sĩ hang Cua ta 😆 .
    Thôi, nói nhiều lại phạm húy, kính Cụ ở đây nhé, gửi lời chào tới bác TamHmong.

    • Trần says:

     Cảm ơn bác VVX. Bác recom như vậy rất “vững Chãi” (nói phạm húy chỉ đùa vui về đích-tê thôi, cũng như “Sửa”, chứ không phải Xửa. Tôi hiểu các bác xa quê lâu ngày, có khi lẫn chút chuyện thường tình mà).

     Quan điểm của bác “cả hai phải” là hợp lý, nhưng chuyện anh Minh bị kết án đến 7 năm tù thì ý tôi là dã man quá trên nhiều phương diện! Tôi tuy lồ-cồ nhưng quả cũng thích duy lý từ lúc …thiếu thời và vì cái thích ấy mà lận đận ra phết khi đi làm nhà máy nước bác ạ. Nước mình thuận mồm hay nói “hợp tình hợp lý”, đúng ra phải nói “hợp lý hợp tình” mới phải. (Kiểu như nói “nhường cơm sẻ áo” mà đáng ra phải nói là “nhường áo sẻ cơm”, áo sẻ ra thì mỗi người một vạt áo thì sao mặc được).

     Tuy nhiên, dù có trọng “hợp lý trước hợp tình sau” thì cũng ‘có khi’ phải lấy cái hợp tình để sửa cho hợp lý. Chuyện một bác Việt kiều bên Đức là một thí dụ. Bác này ở Đức đã hai chục năm, sinh con bên đó nhưng vì bác này rất không hợp lý hợp pháp nên bị chính quuền bang trục xuất về VN> Dân bang ấy biểu tình cho là như vậy cắt đứt quan hệ gia đình người ta, bố ở VN con lại ở Đức cách xa muôn trùng hổng hợp nhân tình. Được sự hậu thuẫn của ngay một số nhân vật trong chính quyền bang, cuỗi cùng bang ấy phải mua vé máy bay cho bác ấy đang phải ở VN để quay lại Đức.

     Còn chuyện nhân sự thì chịu không biết thế nào là thân Tàu thân Mỹ, nhưng bổn ý ai thân Mỹ thì khoái hơn.

     Merry Chistmas to you!

 42. Phạm Hoằng Nghi says:

  Xem bài báo, thấy cụ Cua cũng thính tai, tôi cũng giật minh khi thấy anh bạn Tập chỉ hỏi thăm sức khỏe cụ Tổng và anh Tư sang đã ngầm đoán được anh Tập biết sự t5nhf họp Trung ương 13 Ha! ha! ha!

 43. Mongun says:

  “Anh Cua nghe được cũng phải kể ngay sợ mình đi mà hang không biết.”
  Cụ Cua ơi, thế cụ có còng, rạm, ghẹ… rơi vãi ở đâu thì kể cho hang nghe đi, không đến lúc cụ đi lại không ai biết để báo tin!

 44. phongnguyen says:

  “Ví dụ tin sau. Tối qua gặp bác Phan Hồng Giang bên nhà mới đang ngồi xem tivi tại căn hộ gần Đốc Ngữ (Hà Nội). Bác thông báo, bác Sinh Hùng vừa đi Trung Quốc, được ông Tập Cận Bình tiếp trang trọng, ông Bình còn gửi lời thăm TBT Nguyễn Phú Trọng và CT Trương Tấn Sang. Xem tin VOV ở đây. Nghĩ kỹ thấy anh Quốc nói chuẩn luôn.”

  ——————————

  Nghe câu gửi lời thăm là biết ai sẽ ra đi rồi…

 45. Mike says:

  Trước hết, xin chúc mọi người một Noel vui vẽ và an toàn.

  Chúc mừng anh TC được gặp thêm một celebrity.

  Bài này có một đoạn hơi lấn cấn. Bảo ông Hồ do đi lính vài năm nên hiểu về vũ khí, chiến thuật, hơn các lãnh đạo thời đó thì có thể đúng. Đúng vì nhiều vị lãnh đạo có những kiến thức đó gần bằng zero. Bảo rằng ông biết mà không khoe, là may cho ông Hồ đó. Với kiến thức vài năm đi lính thì vũ khí cũng bỏm bẻm khẩu súng trường. Chiến thuật vài bài cấp tiểu đội. Chiến lược thì làm gì ông có thể mon men tiếp cận nổi. Anh TC chưa đi lính nên đoán thế thôi. Làm lính trơn vài năm không biết gì nhiều đâu. Không biết gì mà nói ra người ta cười chết. Lãnh đạo thời đó nhiều người không biết chứ trong giới trí thức hay bình dân nhiều người biết nhiều hơn ông Hồ về những thứ đó. Cho nên nói ông Hồ không khoe là vì ông biết quá ít để có thể khoe.

  • Xôi Thịt says:

   Viết vậy (không dùng từ “thế”, phạm húy 😉 ) mới vui bác Mike. Giống như mình bảo “tao vừa đọc xong sách nhập môn IT rồi, đừng hòng qua mặt nhé”. Tôi thấy có chút gì đó hơi giễu cợt (mặc dù có thể lão Cua không có ý đó 😀 )

  • HUGOLUU says:

   Bác Mike lấn cấn là đúng rồi ,vì đoạn đó của lão Cua phịa ra .Tài chơi chữ của lão ấy bây giờ cũng ngang ngửa lão Khoa (Trần Đăng Khoa ) .Có mỗi chuyện đi uống cà phê với người khác mà cũng viết được bài lôi cuốn người đọc . Bây giờ mà cho hai lão ấy bàn luận văn chương ,đảm bảo lúc về thế nào lão Khoa cũng phải ngửa cổ than rằng :
   Trời sinh Khoa sao còn sinh Thế !

 46. CD@3n says:

  – xin chúc Merry Christmas cả Hang, sợ đêm nay…say, hông gõ phím được !
  – Viêt vê Dượng Trung Quốc, mà hông phải là TQ, nhưng biện “trứng”, lại là TQ, Trọng Sang Hùng, X” ( # X), 14 = 1+4 = 5, nếu có dáy huyền, thì là Nằm, Muôn thì giống nhau, Năm và Nằm khác nhau, chuyện xưa kể rằng, các chiến sĩ cứ “quây” quanh bác, hô liên hổi : HCT Muôn Năm, Muôn Năm…bác mệt rồi , liền nói : bác Hồ Muôn Nằm (?!) ( hổi anh hùng Ngô gia khảm (NGK)- cặp đôi với ô. Trân đại Nghĩa, chế súng badoka, băn thẳng công đồn, giặc pháp thất kinh, làm GĐ nhà máy XL Gia lâm , đên thăm nhà máy, thây dòng chữ to tướng ở biển treo trên cao không có dâu : NHA MAY CO KHI GIA LÂM, bác nói với ô. NGK: này chú, nhà mày có khỉ già lắm ? bác cháu cùng cười vang…!).
  – TC là dân IT, chắc giỏi toán, sao hông nói với ô. Quốc, tích phân lịch sử đi, đừng tích hợp…nghe kinh lắm…M xin hứa, hôm nào mà gập bác Q ở cafe “nhân”, sẽ lân la, nói “tích phân- tích hợp” !

 47. chinook says:

  Với một alphabet 13 chữ cái, Hawaii đã Hawaii hóa Merry Christmas thành Mele Kilikimaka.

  Xin chúc Mele Kilikimaka cả Hang.

 48. taolao says:

  Trích:…”Cậu cứ xem tv, đọc báo mạng là biết…Nghĩ kỹ, thấy anh Quốc nói chuẩn luôn”. Câu nầy anh HM đề cao hơi quá! Bởi tưởng bác Q. nói câu gì cao siêu, chứ bảo anh xem tv, đọc báo mạng thì bình thường thôi, ai chả biết. Nhưng không hiểu tại sao có nhiều người hay nói rằng bật tv lên mà thấy các bác đại hội với lại hội nghị…là muốn chuyển kênh liền. Quái! sao mâu thuẫn dzậy ta?

  • trungle118 says:

   chứ Bác chỉ nghe có 1 câu trong vòng 70 năm (1945-2015) mà không chán á! 🙂

 49. Mười tạ says:

  Gặp gỡ nhà sử học kỳ cựu, biết thêm đc ông Cụ có …. nghề làm bánh. Mình lại nhớ nhà Văn 3 học Hang ta, huhu

 50. Mười tạ says:

  Danh sách GẶP GỠ ngày càng … KHỦNG. Bravo Mr.Cua 🙂

 51. MaiChiaXa says:

  Bác Quốc ko phải là Đảng viên. Kể cũng hơi lạ nhưng thế mới là bác Quốc

 52. Xôi Thịt says:

  Xem TV nhiều người tinh, người người đoán. Chỉ tội ít người đoán trúng thôi 😀

 53. Bữa trước em có cm ở HC kêu mọi người mua ngay kẻo số xưa và nay đó dám bị thu hồi lắm. cả cái số đăng hồi ký cụ đàn về xô viết nghệ tĩnh 1930 nữa.
  Nói về giới sử vn,em khuyên mọi người nên đọc sách của tạ chí đại trường,hoặc đọc nhành bài này của bác tcdt :http://nghiencuulichsu.com/2015/12/15/su-viet-thoi-tho-ta/

 54. Người đánh dậm says:

  Thú vị !. Chúc Giáng sinh vui vẻ. Chúc cụ Tồng và Toàn Hang 2016 Năm mới thắng lợi mới .

%d bloggers like this: