‘Em bé Hà Giang’ và nói dối trên Internet

Em bé Hà Giang. Ảnh: Na Son.

Em bé Hà Giang. Ảnh: Na Son.

BBC VN. Một bức hình do một nhiếp ảnh gia Việt Nam chụp ở miền Bắc nước này vốn bị ‘đặt sai bối cảnh’ đứng đầu danh sách những hình ảnh và video đưa thông tin hay diễn giải sai lệch trên Internet trong năm, theo một bài báo trên BBC hôm 27/12 của tác giả Diana Rusk.

Bức ảnh ‘ Em bé Hà Giang’ của tác giả Na Sơn đã được chia sẻ rộng rãi trên mạng xã hội toàn cầu trong năm 2015.

Tuy nhiên, khi được giới thiệu trên mạng, nó được giới thiệu là hình ảnh của các nạn nhân trận động đất xảy ra hôm 25/4/2015 làm hàng ngàn người thiệt mạng ở Nepal.

Đặt sai bối cảnh

Khi xuất hiện và được chia sẻ trên các trang mạng xã hội như Facebook, Twitter v.v…, bức ảnh đã tạo ra sự xúc động mạnh trong dư luận vì tưởng đây là các em bé Nepal sau trận động đất làm hàng chục ngàn gia đình ở quốc gia Nam Á bị ảnh hưởng.

Tuy nhiên, trên thực tế theo tác giả, nhà nhiếp anh Na Sơn, cho hay bức hình được chụp từ năm 2007 ở tỉnh Hà Giang của Việt Nam.

“Đây có lẽ là bức ảnh được chia sẻ nhiều nhất của tôi.”

“Chỉ tiếc rằng nó đã bị đặt vào sai bối cảnh,” Na Sơn được bài báo của Diana Rusk với tựa đề “Internet đã nói dối các bạn như thế nào trong năm 2015?” dẫn lời, nói.

Ngay sau sự kiện hồi tháng Tư, tác giả bức hình, nhiếp ảnh gia Na Sơn, đã kể với BBC:

“Tấm ảnh này tôi chụp hồi tháng 10/2007 tại xã Cán Tỷ, Quản Bạ, Hà Giang khi thấy bọn trẻ con người H’mong đang chơi đùa trước nhà khi bố mẹ đi làm nương vắng”.

“Cô bé con chừng hai tuổi khóc vì sợ hãi người lạ và cậu anh chỉ khoảng hơn ba tuổi ôm vào lòng và dỗ dành em mình. Đó là một cảnh rất đẹp và xúc động nên tôi bấm máy ngay.”

Nhiếp ảnh gia Na Sơn cũng cho hay:

“Khoảng 2-3 năm trước tấm ảnh này đã bắt đầu bị chia sẻ trên nhiều FB Page ở Việt Nam với những nội dung thêu dệt thương tâm đằng sau như là hai đứa bé bị mồ côi mẹ, bố đi lấy vợ nữa và hai anh em bơ vơ”.

“Thậm chí còn có người kêu gọi ủng hộ chúng nữa.”

“Tôi cũng không hiểu họ ủng hộ kiểu gì vì họ không biết tấm ảnh ấy chụp như thế nào, ở đâu, bọn trẻ ấy là ai…”

Theo BBC VN 

25 Responses to ‘Em bé Hà Giang’ và nói dối trên Internet

 1. tayho says:

  Thưa các bác hang Cua!
  lại nói về nói dối , ngày xưa ở miền Bắc có thể nói dân ta được nghe nói dối hàng ngày, nhất là những phát ngôn vào dịp cuối năm như những ngày này.
  Có lẽ vì bị lừa dối nhiều quá nên dân ta bây giờ có nói thật cũng khó lấy được lòng tin .
  Trừ một số người như các bác trong hang, có kiến thức, có kinh tế, được tiếp xúc với bên ngoài nhiều nên có cái nhìn đa chiều và biết đâu là sự thật. Còn đa số người dân Viêt nam (70% dân số?)vẫn phải lo bươn chải với cuộc sống. Sự thật ngoài xã hội đối với họ thật sự là cái gì đó xa xỉ. Họ đang bị quay đến mức nếu có muốn đứng dậy thẳng lưng cũng chóng mặt mà ngã liền.! Ôi sự thật ” Trạng lột”!

 2. quê hương says:

  Bài này nhạt quá.

 3. TamHmong says:

  Thưa các bác HC. Trong kỷ nguyên toàn cầu hóa mọi cuộc xung đột quân sự, chính trị, kinh tế, sắc tộc, văn hóa, tôn giáo … trong từng cộng đồng, quốc gia hay giữa các quốc gia thậm chí trong những cuộc tranh luận (ngay trong HC) đều được tiến hành với phương thức của cuộc “chiến tranh lai” (hybrid warfare).
  Một hình thức ngày càng trở thành phổ biến. Trong hybrid warfare mọi phương tiện đều tốt và rất đa dạng. Tùy tính chất cuộc xung đột mà các phương tiện được ưu tiên. Trong đó việc tung tin giả.
  Có thể kể vô số thí dụ. Xa thì xung đột Nga – Ucraina. Gần thì xung đột THP – người tiêu dùng ở VN hiện nay.
  Trong số các phương tiện của Hybrid warfare truyền thông đóng vai trò ngày càng lớn nếu không nói là quyết định khi thế giới ngày một phẳng và dân chủ.
  Khi lá phiếu (ý kiến) của từng người trong cộng đồng, quốc gia đều ngày càng có giá trị (gía trị tự thân và giá trị tương tác lẫn nhau).
  Để không bị thua thiệt chỉ còn một cách là giúp nhau hiểu biết để lớn kịp thời đại.

 4. HỒ THƠM1 says:

  Nói dối trên Internet là chuyện thường ngày ở huyện rồi!
  Nói dối trong văn chương nghệ thuật, lịch sử cũng đầy dẫy.
  Nói dối với cử tri, với Nhân dân cũng đến 90%.

  Các cụ trong Hang có tin, có ảnh có bài nào nói dối, xin đưa lên Hang để cùng thưởng lãm!

  Nhưng có ông này là nói thật đến 97,59% . Đề nghị Dân ta tặng mỗi người một trái táo TQ cho ông và vợ con cùng bồi dưỡng. ( Cấm ông vứt bỏ)! 😥

  • HỒ THƠM1 says:

   Có ai tin nhà lãnh đạo kỹ chị này thì cho tui vài đao!

  • Tịt mù says:

   “Bóng ma thưc phẩm bẩn – Ăn gì để không chết”
   http://www.24h.com.vn/thi-truong-tieu-dung/kinh-hoang-bong-ma-thuc-pham-ban-an-gi-de-khong-chet-c52a759371.html

   Sau “trồng cây gì, nuôi con gì” thì nay đến “ăn cái gì”, dĩ nhiên trừ một bộ phận không nhỏ có đô bất tử: Ăn không chừa một thứ gì.

   • khochoinhat says:

    Có thể tôi chưa chết khi trồng cây gì(Thất bại) , nuôi con gì(thất bai tiếp), ăn cái gì(ngộ độc)… nhưng tôi đã có thể chết khi nghe cái gì (như sét đánh ) kiểu ô VĐĐ nói! Khủng khiếp! Có lẽ phải hỏi lại: Ông sinh ra từ đâu; ông lớn lên ở đâu? Ông được nuôi dưỡng do ai? Ông ăn cái thứ gì? Ông được học những gì…mà ông nói những câu đó???? Thế mà cũng mang danh là TS ở những đâu đâu…

  • thongreo00 says:

   Whoa! Interesting read. Cám ơn cụ VVX đã giới thiệu.

   • VVX says:

    Không thể không ngưỡng mộ cái tài của NXN. Nhưng từ hơn 30 năm về trước cho tới nay, tôi vẫn nghĩ ông ấy là một nhân vật bí hiểm.
    Cả 3 vụ lớn, Hoàng Cơ Minh, Lê Quốc Quân, Võ Đại Tôn khi đã thất bại, được nhiều người khi ấy phân tích và đều nhận định rằng họ đều bị cài ngay từ ban đầu.

    Hiện nay, nhiều câu hỏi được đặt ra cho ông NXN mà không có câu trả lời thỏa đáng, như tại sao ông ấy nhận lời cho phỏng vấn của đoàn làm phim tài liệu phóng sự “Terror In Little Saigon”, một người khôn ngoan như ông Nghĩa không thể không nghĩ tới những bất lợi sau này, vậy mà ông vẫn làm? Nhất là cái chuyện ỡm ờ “on camera” với “off camera”. Có phải đã đến lúc “người ta” có nhu cầu cần đốt cháy VT nên ông Nghĩa nhảy ra?
    Bài viết với văn phong lỗ mãng, nhưng phần thông tin thì đúng như những gì chúng tôi biết ngày xưa ấy.

  • says:

   Cám ơn anh VVX. Tôi bắt đầu đọc các bài viết về Kinh tế của ông NXN, ông có kiến thức rất rộng, cập nhật liên tục, tiên đoán hay. Tôi biết về ông không nhiều chỉ biết ông học bên Pháp về mien Nam làm chuyên viên Bộ Kinh tế. Nhân đây nói chuyện bên lề một chút với anh VVX về Lá thư 9 trang … Người nào tố cáo 3D mà không biết cách tổ chức chánh quyền mien Nam. Miền Nam có 2 Bộ Kinh tế và Tài Chánh riêng chứ không nhập lại một. Bộ Kinh tế do ts Nguyễn văn Hảo làm Bộ trưởng, Bộ Tài chánh do ts Châu Kim Ngân . Vì thế ông Nguyễn Bang làm sao làm Thứ trưởng Kinh tế và Tài Chánh một lúc được. Các chức vụ này đều do những ông khoa bang từ Pháp, Mỹ về nước đảm nhiệm ….

   • Aubergine says:

    Nếu tôi nhớ không lầm, Bộ Trưởng Kinh Tế và Tài Chánh trong những năm cuối của TT Thiệu là Nguyễn Đức Cường (MIT graduate) và Hà Xuân Trừng (hinh nhu cung tu MIT). Ông Hảo là Phó Thủ
    Tương đắc trách kinh tế.

    Lúc ông Thieu từ chức, (ngày 23 tháng 4?) nội các mới lên thay thế. Lúc ấy gia đình tôi đã sang Mỹ nên không rõ.

    Riêng về khả năng phân tích chính trị và kinh tế của ông NXN, tôi có cảm giác ông ” giải ảo” các biến cố thời sự bằng cách dựa trên Fox News. Đây chỉ là thiển ý của tôi, một người không có bằng về kinh tế.

    • says:

     Cám ơn chị Aubergine, tôi nhớ lầm ông NV Hảo. gs Hà Xuân Trừng về Vietnam từ 1995, ông tốt nghiệp các trường Yale và Harvard.

     http://www.linvn.org/vi/ve-lin/hoi-dong-quan-tri-va-co-van/hoi-dong-co-van/item/169-giao-su-ha-xuan-trung

     Trước 75,. các người tốt nghiệp Kỹ sư Phú thọ không phải ra chiến trường. Họ chỉ học trường Thủ Đức rồi trở lại nhiệm sở cũ làm việc chuyên môn. Ông kia nếu tốt nghiệp Kỹ sư Công Chánh năm 1965, phần nhiều được bổ nhiệm về các Ty Công Chánh các tỉnh làm sao mang lon Đại Tá được nhất là chỉ trong 10 năm.

    • Aubergine says:

     Người nào viết là thư 9 trang hoàn toàn không hiểu biết gì về cách tổ chức của chính phủ Nam Việt Nam.

     Đúng như anh Lê nói, một kỹ sư tốt nghiệp trường Phú Thọ và làm việc cho chính phủ, sau khi bị động vien, học quân sự khoảng 9 tháng ở Thủ Đức, rồi sau đó sẽ được “biệt phái” về nhiệm sở cũ. Vì lý do này, các kỹ sư hay những người có bằng đại học trước 1975 đều cố gắng làm cho chính phủ (trừ vài trường hợp ngoại lệ đi làm cho hãng tư).

     Ông Ng B Bằng có thể làm giám đốc của một Nha, Sở nào đó tại bộ Kinh Tế hoặc Tài Chánh. Còn ai đó nói ông là Đại Tá CIA thì thật buồn cười (người bịa chuyện này chắc bị ám ảnh bởi nhân vật Z28 hoặc Đại Tá Tống Văn Bình trong tiểu thuyết của Người Thứ Tám. CIA làm gì có Đại Tá, Trung Úy . . . Ngay Frank Snepp, tác giả “Decent Interval” chỉ là 1 nhân vien quèn của trụ sở CIA tai Saigon.

     Lúc ấy có nhiều tin đồn người này người nọ làm cho CIA. Theo Frank Snepp, CIA đặt hệ thống nghe lén ngay tại Dinh Độc Lập thì “nó” cần gì phí tiền đi thuê công chức VN cỡ ông Ng B Bang.

   • VVX says:

    Cảm ơn bác Lê hồi âm.
    Tôi vẫn thường vào Blog ông Nghĩa đọc, kiến thức của ông trải rộng trên nhiều lãnh vực. Chính vì kiến thức cao rộng của ông mà người ta so sánh với tờ báo “kháng chiến” của MT HCM do ông làm chủ nhiệm kiêm chủ bút mà đặt nhiều dấu hỏi. Nếu tìm lại được bất kỳ một số báo “kháng chiến”, bác sẽ thấy nội dung chỉ để cho con nít mới lớn đọc.
    Về lá thư 9 trang của NTD (cứ tạm cho nó là thật). Trong comment trước tôi có luận rằng, có vẻ như thanh minh, như đưa ra những bất cập trong tố giác của đối phương. Đây chính là những điểm tấn công ngược đối thủ rất khéo.
    Ông Cua đưa entry “Em bé Hà Giang” và nói dối trên Internet lên để nhắc khéo còm sĩ khi loạn bàn về “lá thư 9 trang”? Vụ này có vẻ “nhạy cảm”. Thôi thì nghĩ gì thì cứ giữ trong đầu cho nó lành, bác nhé.

 5. Nói nạn nhân động đất cũng không sai lắm.Cách đây mấy chục năm,chúng ta bắt đầu “cuộc cách mạng vĩ đại kinh thiên động địa”,tiếp sau đó là đợt sóng thần “ba dòng thác cách mạng trào dâng trên toàn thế giới”.Sóng thần có vẻ quang cả triệu người việt sang bờ kia thái bình dương,thế là họ thoát. kẻ ở lại thì hàng ngày vẫn chịu dư chấn

 6. MaiChiaXa says:

  Mình thấy tấm hình này đã lâu rồi, trên trang blog của anh Mai Thanh Hải.

 7. Mike says:

  Tôi cũng thấy bức ảnh này đâu đó vài lần trên fb. Chưa bao giờ để ý hay đọc lời bình. Tớ giờ này mới để ý.

  Nói chung là phải giới hạn số nguồn đáng tin cậy chứ thấy gì nghe gì cũng tin thì mệt quá. Tin càng giật gân càng cẩn trọng với nó.

  Vào blog này lấy tin cũng hay.

 8. Mười tạ says:

  Cảm ơn cụ Cua share bài này. Đôi khi, độc giả thế giới mạng cần “giật mình” chút xíu 🙂
  Cái gì quá nhanh thì quá nguy hiểm thôi 🙂
  (Cho nên gỗ lim, hay gỗ mục, cứ từ từ mà cưa 😀 )

 9. Do Duc Thang says:

  Bài viết ngắn gọn, sâu sắc. Đúng là ngôn tại ý ngoại! Rất nể TBT Hang Cua!

 10. Người đánh dậm says:

  Thời internet, những cái không minh bạch không thể có chỗ ẩn, trước sau cũng lộ ra ánh sáng.

  • Mười tạ says:

   Biết đâu khi lộ, thì ván đã đóng thuyền 🙂

   Mta từng comment rằng, đám đông nhiều khi thích nghe, thích nhìn sự vật hiện tượng như đã có sẵn trong hình dung của họ, chứ ko phải là sự vật hiẹn tượng như chúng vốn có.

%d bloggers like this: