Dự lớp tập huấn MEC về an toàn thông tin

Tập huấn trên Tản Đà Resort. Ảnh: HM

Tập huấn trên Tản Đà Resort. Ảnh: HM

Từ ngày 25-12-2015 đến 27-12-2015, tổ chức MEC (Center for Media in Educating Community – Trung tâm Truyền thông Giáo dục Cộng đồng), tổ chức phi chính phủ, hoạt động khoa học, trực thuộc Liên hiệp các hội khoa học và kỹ thuật Việt Nam, đã tổ chức khóa tập huấn “Bộ công cụ – Quy trình theo dõi ý kiến bạn đọc và nâng cao kỹ năng phóng viên điều tra” tại khu nghỉ dưỡng Tản Đà (Ba Vì – Hà Nội).

Tổ chức MEC do anh Mai Phan Lợi (Bút Lông), trưởng đại diện báo Pháp luật TPHCM tại Hà Nội, phụ trách và thường xuyên điều phối các khóa học tương tự.

Mục đích chính của khóa học nhằm tăng cường nhận thức về việc bảo đảm quyền tự do ngôn luận của công dân trên báo chí như Nghị định 51/2002 và bồi dưỡng nghiệp vụ cho người làm báo chuyên nghiệp, giúp nghiệp vụ trong báo chí điều tra. Ngoài ra, khóa học cũng tăng cường nhận thức về bảo mật thông tin trên internet cho các nhà báo, phóng viên, tòa soạn.

Khóa tập huấn có 32 người tham dự bao gồm lãnh đạo, biên tập viên, phóng viên có ít nhất 3 năm hoạt động trong lĩnh vực điều tra, xử lý đơn thư, ý kiến bạn đọc.

Có bốn giảng viên kinh nghiệm tham gia giảng bài về các lĩnh vực điều tra báo chí, an toàn thông tin và xử lý tin trên mạng internet.

Với kinh nghiệm của một người từng làm TBT báo Sài Gòn Tiếp thị trong vai trò điều khiển hội thảo, anh Đặng Tâm Chánh đã chia sẻ với người tham dự những sự kiện và cách giải quyết trong báo chí điều tra.

Một cán bộ điều tra kinh nghiệm nay đã về hưu, anh Hoàng Minh Chiến, tới để chia sẻ với các nhà báo về tính pháp lý trong tin tức, nhân chứng, làm t­hế nào người viết tin biết tự bảo vệ mình bằng cách tuân thủ pháp luật.

Cựu an ninh Hoàng Minh Chiến hướng dẫn về điều tra. Ảnh: HM

Cựu an ninh Hoàng Minh Chiến hướng dẫn về điều tra. Ảnh: HM

Anh Đỗ Lê Thăng, Phó TBT Báo Khoa học & Phát triển, chia sẻ kinh nghiệm về SEO (Search Engine Optimization – Tối ưu hóa cho bộ tìm trên internet) làm thế nào đặt các tít báo, từ khóa để bạn đọc có thể tìm ra bài báo nhanh nhất và tăng lượng duyệt (views) trên mạng tràn ngập thông tin. Chia sẻ hết sức hữu ích và thực tế cho các nhà báo online.

Blogger Hiệu Minh tham gia dưới góc độ an toàn thông tin trên thế giới ảo mà rất thật, làm thế nào để bảo vệ máy tính, thiết bị cầm tay, tham gia mạng xã hội.

Các kỹ năng chính được huấn luyện như quy chuẩn nghề nghiệp trong việc xử lý ý kiến bạn đọc, đánh giá nguồn tin và giá trị của thông tin, trách nhiệm pháp lý, ngăn ngừa rủi ro, dùng bộ công cụ ISO báo chí dựa vào kết quả của dự án MEC.

Phần IT (an toàn thông tin và SEO) chiếm một nửa thời gian của gần 3 ngày tập huấn bao gồm những thảo luận nhóm do các học viên tự tìm tòi, tranh luận và đưa ra giải pháp an toàn thông tin, an toàn cho thiết bị, cách tìm và mua các phần mềm chống virus độc hại.

Bắt đầu khóa học IT có tổ chức thăm dò về nhận thức an ninh mạng và PC với 10 câu hỏi thông dụng như làm thế nào để có mật khẩu mạnh, email an toàn hơn tin nhắn, hay cách trao đổi nào hay bị dính virus nhất. Kết quả có 18 người “Nhận thức thấp”, 14 người “Nhận thức trung bình” và chỉ có một người “Nhận thức cao” đó là nhà báo Hoàng Nam đến từ báo PL Tp. HCM.

Tập huấn được tổ chức theo nhóm rất hữu ích theo nguyên tắc “Tell me and I forget. Teach me and I remember. Involve me and I learn. Bảo tôi, tôi sẽ quên. Dạy tôi, tôi sẽ nhớ. Cho tôi cùng làm, tôi sẽ biết”. Phải trực tiếp làm mới học được thực sự, đó là cách giáo dục tiên tiến, chống kiểu thày đọc trò ghi và học vẹt.

Sau khóa học có bài kiểm tra 15 câu hỏi khó hơn, cách nào để chống virus qua email, bị phishing thì làm thế nào, có sự cố về virus phải làm sao, nếu vào mạng bừa bãi thì hậu quả thế nào. Kết quả khả quan hơn rất nhiều, có 8 học viên đạt từ 10 điểm (max 15) trở lên, người đạt giải quán quân là nhà báo Nguyễn Thị Thanh Xuân đạt 13 điểm, chị Lê Bích Thủy 12 điểm. 14 người đạt điểm trung bình từ 7 đến 9 điểm. Như vậy nhận thức an toàn thông tin đã được nâng cao.

Hiệu Minh blog cũng chia sẻ về xu hướng công nghệ từ máy tính khủng chiếm cả tòa nhà những năm 1970 đến máy tính để bàn cuối thế kỷ 20 và hiện là xu hướng thiết bị thông minh cầm tay mà sức mạnh tính toán và tìm tin gấp hàng triệu lần những máy IBM của thế kỷ trước. Nhân loại đang đổi thay vì thế giới số và người làm báo cũng không thể đứng ngoài cuộc nếu không muốn bị khoảng cách số bỏ lại phía sau.

Học viên có cả già trẻ, gái, trai. Rất vui được gặp chị Hà Linh Chi, cháu của ca sỹ Ái Vân, cũng đi học khóa này. Gọi là cháu nhưng thực ra “cô” Ái Vân chỉ hơn chị một giáp. Nói chuyện một hồi lại biết Kim Dung “nhà mềnh” cũng họ hàng với nhà chị Linh Chi. Chị rất vui kể đã đọc blog Hiệu Minh, biết ca sỹ Ái Vân và Tổng Cua có quen nhau trên mạng…ảo.

Các nhà báo nữ trẻ đẹp hoa cả mắt, vui vẻ rất hòa đồng, các bạn trai thông minh và hóm hỉnh. Mọi người hát hò rất chuyên nghiệp. Dự lớp tập huấn rất vui, được học viên yêu quí, nghe IT rất chăm chú, chịu khó làm bài dù hoa súng tím bên hồ Tản Đà đầy thơ mộng.

Đặc biệt có học viên là nhà thơ Nghiêm Thị Hằng, hiện làm cho tờ Người cao tuổi, với bài “Hoa cải” nổi tiếng “Có một mùa hoa cải//Nở vàng bên bến sông//Em đương thì con gái//Ðợi tôi, chưa lấy chồng” và đoạn kết lâm ly “Tôi lại gieo hạt cải//Lại âm thầm đợi mong//Có một người con gái //Ðợi tôi chưa lấy chồng”.

Nghĩ kỹ trước khi post bài

Nghĩ kỹ trước khi post bài. Ảnh: Internet

Phần IT của Tổng Cua (nick của Hiệu Minh) có kết luận khi vào mạng ảo, nối máy tham gia mạng và bất kỳ làm việc gì cần phải STOP – THINK – CONNECT/POST/JOIN/PROCEED. Dừng lại, nghĩ kỹ và mới đi tiếp. Báo chí dù cẩn nhanh nhạy nhưng phải cẩn trọng nhất là trên thế giới mạng đầy cơ hội nhưng cũng không ít thách thức.

Tuy nhiên, nó khác với tình yêu. Nếu STOP và THINK dễ thành chàng gieo hạt cải bên sông suốt đời, thế nào cũng gặp một nàng thỏ thẻ “Anh mới yêu lần đầu, em đã yêu lần sau”.

Cảm ơn MEC và các nhà báo đã nghe Hiệu Minh bàn về IT và những trắc trở trên mạng ảo.

HM. 28-12-2015.

Vài ảnh về hội thảo

Học rất vui. Ảnh: HM

Học rất vui. Ảnh: HM

Ngồi bên nhà báo nữ trẻ mà anh Mạnh Quân cũng mải lắng nghe bài. Ảnh: HM

Ngồi bên nhà báo nữ trẻ mà anh Mạnh Quân cũng mải lắng nghe bài. Ảnh: HM

Chịu khó ghi chép. Ảnh; HM

Chịu khó ghi chép. Ảnh; HM

Tranh luận về giải pháp. Ảnh: HM

Tranh luận về giải pháp. Ảnh: HM

Không thể đồng ý. Ảnh: HM

Không thể đồng ý. Ảnh: HM

Dịu dàng phản bác. Ảnh: HM

Dịu dàng phản bác “bản lĩnh và tác động”. Ảnh: HM

Chả hiểu nhà báo hay diễn viên. Ảnh: HM

Chả hiểu nhà báo hay diễn viên. Ảnh: HM

Chị Hà Linh Chi tranh luận về một case. Ảnh: HM

Chị Hà Linh Chi tranh luận về một case. Ảnh: HM

Phan Lợi tổng kết. Ảnh: HM

Phan Lợi tổng kết. Ảnh: HM

Âm thịnh dương suy. Ảnh: HM

Âm thịnh dương suy. Ảnh: HM

Chụp ảnh lưu niệm nhóm. Ảnh: HM

Chụp ảnh lưu niệm nhóm. Ảnh: Cương VNTTX

Chụp ảnh lưu niệm. Ảnh: HM

Chụp ảnh lưu niệm với ban tổ chức Đỗ Hà. Ảnh: HM

Hoa súng Tản Đà. Ảnh: HM

Hoa súng Tản Đà. Ảnh: HM

Mầu tím thủy chung. Ảnh: HM

Mầu tím thủy chung. Ảnh: HM

Hoa lạ. Ảnh: HM

Hoa lạ. Ảnh: HM

Phẳng lặng mặt hồ. Ảnh: HM

Phẳng lặng mặt hồ. Ảnh: HM

Người ơi người ở đừng về. Ảnh: HM

Người ơi người ở đừng về. Ảnh: HM

32 Responses to Dự lớp tập huấn MEC về an toàn thông tin

 1. NABB Cafe says:

  Xin tặng Hang Cua một thiên phóng sự bằng hình về “chuyện thường ngày ở huyện” trong cuộc sống của “Thứ dân cùng với đồng bào – Thông tin miệng đói cồn cào, Ba hoa lời ra lời vào – Một ngày mới (nhốn nhao)”:

  Nhân dịp Năm Mới, cháu xin chúc chủ Hang Cua luôn dồi dào sức khỏe, nhiệt huyết, sự hóm hỉnh, trí minh mẫn để tiếp tục duy trì sự thông tuệ của Hiệu Minh Blog.

  Chúc các còm sỹ một năm gặp nhiều may mắn trong một “thế giới như mơ như thơ – Như ly kem bơ, ít phải kêu lên thế “ôi thật bất ngờ!”

  • Mười tạ says:

   Up, thay lời cảm ơn. Chúc anh kia cặp với chị này… ! hihi

 2. CD@3n says:

  – cập nhật :

  “Từ 1-1-2016, Thanhh tra Sở GTVT sẽ sử dụng phù hiệu, cờ hiệu, trang phục mới theo quy định của Bộ GTVT theo Thông tư 52/2015” – ngày 28-12, ông Lê Hồng Việt, Phó Chánh thanh tra Sở GTVT TP.HCM, cho biết.
  “Chỉ những thanh tra đeo đủ cấp hiệu, cấp hàm, cành tùng, biển tên… mới được kiểm tra, xử phạt người vi phạm giao thông!” (Theo Pháp luật TPHCM).
  ——————————
  -SG có mấy ngàn vị “thanh cha”, rổi 63 tỉnh thành ? rồi Thanh “cha” bộ, cục, ngành..? Oh my God, “cái áo cà sa không làm nên thầy tu”, xin thưa các quan thanh “cha” !

 3. CD@3n says:

  -Trần Phù Vân says:
  December 29, 2015 at 1:04 am (….)
  Mời bạn và tất cả đọc lại đoạn này, còn nguyên nhé :

  -“Chính phủ cũng yêu cầu cần chủ động và có các giải pháp phù hợp bảo vệ hoạt động khảo sát, thăm dò dầu khí trên biển. Bảo đảm hậu cần, kỹ thuật cho các nhiệm vụ trọng tâm, cho các lực lượng làm nhiệm vụ bảo vệ chủ quyền biển đảo.
  Cần đẩy mạnh hợp tác và tranh thủ sự ủng hộ của cộng đồng quốc tế để duy trì môi trường hoà bình và bảo vệ chủ quyền quốc gia. Tham gia phù hợp hoạt động gìn giữ hoà bình của Liên Hợp Quốc. Kiên quyết đấu tranh ngăn chặn các hoạt động, âm mưu can thiệp vào công việc nội bộ của đất nước.” (hết trích).
  ( link; http://laodong.com.vn/chinh-tri/chinh-phu-yeu-cau-bao-ve-an-toan-dai-hoi-dang-12-ngan-chan-cac-to-chuc-chong-pha-dat-nuoc-410686.bld)
  ———————–
  – thường thường như “mọi khi”, thì phải có “thê lực thù địch”, lần này, ?! 🙂

 4. CD@3n says:

  – tham dự lớp “tập huân” này, mà có nhân vật này, thì …trên cả “tuyệt với” và âm “đại thịnh” :

  “Đêm qua, khi tôi và anh em qua đồn công an Hòa Thạnh với một số anh em hoạt động xã hội dân sự đã bị bắt vào đồn công an trước đó. Hai bạn nữ trẻ đứng trong đám đông bên này đường đưa điện thoại lên chụp ảnh cảnh công an chặn đầu hẻm vào đồn phía bên kia đường thì ngay lập tức bị lực lượng công an tràn sang đánh, lôi kéo, bắt hai bạn và một bạn nam đưa vào đồn.
  Dân đứng xem đông nghịt nhưng khi chứng kiến cảnh đó, họ không làm gì để phản đối, ngăn cản việc lực lượng công an đánh, bắt người một cách vô pháp và tàn nhẫn như vậy với hai bạn nữ không có khả năng tự vệ, không có tội tình gì.
  Cách đây khoảng một tháng, Minh Hạnh đi đến thăm hỏi anh em công nhân, Minh Hạnh bị bắt vô cớ, bị đánh trên đường đi, anh em công nhân hôm đó đã làm gì để bảo vệ Minh Hạnh?
  Các vụ việc người dân bị cưỡng chế đất đai, người dân làng cũng đến xem đông nghịt, người dân đã làm gì để ngăn cản việc oan sai xảy ra?
  Đơn giản là KHÔNG LÀM GÌ.
  Ba bạn bị đánh, bắt trong đám đông hôm qua chắc hẳn không trách đám đông những người vô cảm đó. Minh Hạnh chắc hẳn không hề trách anh em công nhân. Các gia đình bị cưỡng chế đất chắc cũng chẳng trách những người hàng xóm vô tâm. Tôi cũng vậy, tôi không trách ai cả. Tôi chỉ cảm thấy cô đơn. Những anh chị em hoạt động xã hội dân sự thật sự đang quá cô đơn trên con đường tạo ra sự thay đổi cho đất nước, cố gắng làm những điều đúng đắn cho dân chủ, cho quyền con người phải được tôn trọng.
  Nhưng, đã đến lúc đặt ra câu hỏi cho chính mình và cho cả mọi người: Có phải người dân đang hài lòng với cuộc sống hiện tại và không muốn thay đổi?
  Tôi vẫn thấy nhiều người nói, “Tại người dân còn sợ.” Tôi cũng nghĩ vậy. Nhưng, cái suy nghĩ đó của tôi đang ngày càng lung lay. Bởi, tôi thấy, người dân đâu thực sự sợ công an, chính quyền, pháp luật. Khi người ta sợ pháp luật, người ta sẽ không vượt đèn đỏ. Khi người ta sợ công an, người ta sẽ tránh xa. Khi người ta sợ pháp luật, người ta sẽ không bạo lực hoặc làm ăn gian dối. Đằng này, người ta làm tất cả những điều trên, chỉ trừ SỰ THAY ĐỔI. Đơn giản là họ vô cảm, vậy thôi. Và họ vô cảm bởi vì họ không muốn đổi thay? Không coi đó là việc của mình? Và phải làm gì để người dân chấm dứt sự vô cảm trước bạo lực, trước cái sai của con người cũng như chính quyền?
  Suy nghĩ của tôi có thể đúng có thể sai, ai biết được, nhưng đó là một cách đặt vấn đề để đào sâu suy nghĩ. Khi trả lời được câu hỏi, tôi nghĩ, mình và nhiều người sẽ tìm được hướng đi ngắn hơn” (Theo FB Nguyễn Thị Bích Ngà).
  ——————————–
  – M đê nghị “cậu 10” hông “kết nối” việc này với việc “cưa”, gỗ Lim, cưa gẫy mấy cái …”răng”, mết và sợ quá…”đơn giản là bỏ cuộc rùi” i ..!

  • ngavoi77 says:

   Sổ danh sách “Những người bỏ cuộc” ghi thêm tên anh “Cu dài ba ngấn.” Haizzz…Tiếc tiếc là! Ai biểu hôm trước hù cho phát..”tối ngày chỉ biết có cu dài ba ngấn..” làm chi cho lão sợ, chạy mất dép. Đúng là…hổng có cái dại nào giống cái dại nào… 😀

 5. CD@3n says:

  – con này, nên để ở entry ” noi dối trên Interenet”, nhưng cho vào đây, cho tiên, các bạn khỏi phải com…back :

  “câu chuyện hoàn toàn có thực sau đây của bà Phan Thị Khi (81 tuổi, trú tại khu phố An Hòa 2, Thị trấn Cửa Tùng, Huyện Vĩnh Linh, tỉnh Quảng Trị), lại khiến người khác tròn mắt kinh ngạc khi nghe bà kể lại một cách hết sức giản dị những chuyện nơi âm gian mà bà đã trải qua, tự nhiên và dĩ nhiên như hơi thở vậy…
  Cuộc sống hiện tại của bà Khi vẫn giản dị hàng ngày với việc ra vườn trồng rau, chăm quả. Tuy đông con nhưng mỗi người con đều có gia đình, bà vẫn sống một mình mà không kêu ca phàn nàn và không muốn trở thành gánh nặng cho con cái.
  Bà tâm sự: “Tui không muốn là gánh nặng cho con cái nên chấp nhận sống một mình. Hàng ngày, ra biển mấy chú mấy bác tặng con cá con tôm, về nhà hái mớ rau vườn thế là sống qua ngày.”

  “Có lẽ qua những trải nghiệm chết đi sống lại của mình và qua chút dư âm năng lực giao cảm mà chúng để lại, bà Phan Thị Khi đã hiểu được cuộc sống cõi dương thế này thật ngắn ngủi, yếu ớt và vô thường. Không thể quá chấp mê vào danh lợi, nhà cửa, tiền bạc, tranh giành đấu đá nơi cõi người, những thứ vốn dĩ sẽ chỉ trong nháy mắt mất đi khi con người rời xa dương thế, rời thế gian với hai bàn tay trắng, cùng mang theo đức hay nghiệp tạo tác thành do sống thiện hay sống giả, sống ác, sống tham lam trong một đời mình… Chúng phải chăng chính là những thứ thực sự quyết định con người ta sau khi chết sẽ đi về đâu, thực sự quyết định sự sướng khổ của một sinh mệnh trên con đường nhân sinh dài đằng đẵng hết kiếp này kiếp khác?
  (link: http://nvphamvietdao5.blogspot.com/2015/12/chuyen-ba-phan-thi-khi-81-tuoi-o-cua.html)
  ————————-
  – Trước đây, có chuyện bà Hằng tìm mộ LS, cũng bị chó dại cắn, sắp …die, rồi lại sống lại…chẳng biết những chuyên này “dối hay không dối”, nhưng mà, thấy nói “ảo mà là thật- thật lại ảo”, nên “khuân vác về đây”…còn tấm hình “âm thịnh dương suy”, thì nhận ra “ậm” quá CƯỞNG THỊNH, còn Dương “suy”, thì “chưa” nhận được “thong tin chính thức”, còn chờ báo cáo của “cấp có thẩm quyền” !

 6. Xôi Thịt says:

  Trên Internet, đặc biệt là Facebook còn có danh ngôn (quotes) cũng hay bị làm giả. Chỉ cần viết một câu, đặt cạnh ảnh một nhân vật nổi tiếng rồi tung lên là nhiều người tin ngay là ông kia phát biểu câu đấy rồi lan truyền khắp nơi. Nhân vật hay bị mạo danh nhất là Albert Einstein, Dalai Lama, Mark Twain …

  Nhiều đến mức một nhân vật hay bị mạo danh không kém là Abraham Lincoln cũng phải lên tiếng Cái dở của mấy câu danh ngôn trên Internet là chẳng ai xác nhận được tính đúng đắn của những câu này 😉 hay chính Einstein cũng phải thốt lên Trên Internet mà người ta bảo tôi nói câu này câu nọ thì đừng tin vì tôi không nói vậy đâu 😀

 7. VT says:

  Xem seri ảnh thấy TC Bình không đi dự hội thảo này hơi bị uổng…
  Tất nhiên, lão ý không tham gia với ” Mục đích chính của khoá học nhắm tăng cường nhận thức về việc bảo đảm quyền tự do ngôn luận của công dân trên báo chí như nghị định 52/2002 và bồi dưỡng nghiệp vụ…”(HM) vì lão có hiểu quái gì nghị định thông tư và có hiểu thì lão biết cũng chẳng áp dụng được
  Lão đi dự vì chuyện khác gắn với chuyên môn được phân công trong Hang Cua

  • TC Bình says:

   Gì chứ an toàn thông tin thì Lang Bình tui thừa…cảnh giác. Quá trình mấy chục năm làm chồng chưa bao giờ gọi lộn tên…vợ 🙂 . Chat dăm box một lúc chưa bao giờ gõ lộn box trừ một lần chat với cháu (!) Ngavoi 🙂 .
   Dự hội thảo vì mục đích khác là mất quan điểm, lập trường (cũng chả biết có quan điểm lập trường hay không để mất ! ). Ai chứ lão HM lại chả cấm mon men từ bãi gửi xe ! 🙂 .

   • ngavoi77 says:

    Lão lộn hoài mà nói “một lần” !!! Lộn miết tới mức con nhỏ nó hờn luôn, giỡn đâu 😀 Nhưng phải đề nghị Hang Cua tuyên dương lão lang Bình vì:
    1. Có thành tích làm tăng view khi luôn luôn rủ rê bạn bè facebook vào đọc Hang Cua. Thậm chí khi “người ta” ỏn ẻn, “Em hổng vô được Hang Cua vì hổng biết trèo tường” thì lão chỉ tới nơi tới chốn. Rồi khi “người ta” tiếp tục làm nũng, “Trèo tường khó quá em hổng trèo đâu!” thì lão copy, past….bắt “người ta” phải đọc bằng được mới thôi! 😀 😀 😀 (Thật 100% luôn nghen, Voi xạo miếng nào chít liền! 😛 )
    2. Luôn hoàn thành xuất sắc và giữ đúng chức năng nhiệm vụ được giao: Chăm lo cho chị em phụ nữ. Bằng chứng là trong rất nhiều lần lão chat lộn box với Voi, chưa bao giờ thấy lão chat lộn Voi với anh nào, toàn lộn với các chị 😉

 8. huu quan says:

  chả thấy cụ Tổng Cua hiện diện, là lãnh tụ đại diện cho Hang mà cụ cứ lo chụp hình ví nghía…gái. Phê bình cụ

 9. Thanh Tam says:

  Xin các nhà báo , các nhà IT giúp bà con ta một vấn đề đang rất ” Hot” hơn cả ” tứ trụ ” và rất hệ trọng liên quan đến Sức khỏe Cộng đồng : Vấn đề Tiêm chủng ! Chiều này sau sự cố bà con cho các cháu chen lấn , xếp hàng đi tiêm Chủng dịch vụ Vaccine Pentaxim ,Bộ y tế cho ngừng ” chơi” kiểu này và quay sang dùng IT để đăng ký Tiêm dịch vụ ! Lại giống như kỳ thi 2/1 Đại học vừa qua ! Các bà mẹ nào chưa bao giờ ” cầm chuột” hay nhanh chóng học cấp tốc lớp IT để trước tiên đăng ký cho con tiêm chủng Pentaxime 5/1 vài năm nữa đăng ký vào các trường từ mẫu giáo đến đại học 2/1 ! Nhưng rất tiếc Bộ y tế Thông báo là chiều nay ” phần mềm” đăng ký Tiêm chủng bị nghẽn mạng …lại như Bộ giáo dục ! Thế này là thế nào nhỉ ?
  Sau những năm Cả Thế giới giúp Việt nam nghèo đói phòng chống bệnh lây nhiễm bằng chương trình Tiêm chủng mở rộng cho trẻ em ( EPI )người dân đã thấy ích lợi của Tiêm chủng và đưa con em đi tiêm đạt trên 90% . Khi UNICEF và các Tổ chức QT rút kinh phí cho chương trình này thì ngành Y tế VN rất lúng túng từ giám sát,đánh giá, trang bị , tuyên chuyền và truyền thông rất kém , mỗi khi có các Case tiêm chủng bị sự cố thường không được thông tin chân thực , đúng mức về nguyên nhân của Vaccine, đặc biệt về Vaccine Quinvaxem hiện nay đang dùng cho chương trình EPI tại VN …
  Hôm nay Phó thủ tướng Vũ Đức Đam có nói tới Vấn đề Vaccine và EPI ! Đọc xong ý kiến của PTT không hiểu Đây là ý kiến cuối cùng chưa , ý kiến này chắc chắn do Bộ y tế trình và tham mưu ! … Thế thì Bà con lai không phải đi học IT để đăng ký Tiêm chủng nữa . Bà mẹ nào không tin Vaccine Hàn Quốc Quivaxem 5/1 thì đưa con Sang Sinhgapor hoặc lại mách nhau có “Dịch vụ ” chui ! Thật không biết đâu mà lần ! Mỗi lần như thế này chỉ ” Béo” mấy thằng Nhập Vaccine Dịch vụ mà thôi !

  • Befaitu says:

   Thật không thể tin nổi cái bộ Y này và càng hãi hơn bộ Học đương thời. Cặp song kiếm này làm xã hội điên đảo mấy năm nay.

   Tiêm vaccine cho các cháu sơ sinh nào có là chuyện mới có đâu, có là phát minh mới mấy năm trở lại đây đâu. Dân ta đông nhưng nào nhiều nhất nhì thiên hạ đâu. Ta nghèo nhưng đâu móm, lởm như các nước lạc hậu nhất đâu. Nào bị cấm vận gì đâu. Tại sao lại xảy ra tình trạng này? Lỗi chắc cục gạch do cách làm, do cái tâm tham lam của những kẻ nắm trách nhiệm liên đới vụ việc.

   Chả biết dây mơ, rễ má gì mà không cho bọn này tờ A4. Trong lúc họp HNTW 14 đang tới, bọn này định dìm hàng chính phủ chắc. Thâm lắm đây!

   Rồi nữa, chúng còn đang bàn nhau bán vé chứng nhận bác sỹ cho các cháu lắm tiền nhưng lười nghĩ bằng việc mở đại học công nghệ y khoa. Chúng không cần biết bác sỹ cũng là một nghề kinh doanh có điều kiện, điều kiện cần là đầu vào phải là những sinh viên giỏi, thông minh, có tố chất trời cho về trí tuệ chứ đâu phải cứ có tiền đóng học phí sau mấy năm là ra trường thành bác sỹ như ai đâu.

   Túm lại, thật không thể chịu nổi, tin nổi hai ngành nghề cao quý nhất đang bị lãnh đạo bởi hai cá thể thật không còn gì để nói cứ hết trận đánh lớn này đến lỗi vaccine thì xử vaccine như hiện tại. Kể ra thành tích ổn định tỷ giá, giao thông về đích, an ninh an toàn, tin học viễn thông được một ít thì Y và Bộ dục cho xuống bùn hết, lấm lem hết.
   Trước nhất các mẹ mệt lử, các cháu nhừ tử. Sướng chưa Y, kiếm chác tí tỳ ty hỷ?
   Thiệt là giận quá đi thôi, thật ko thể tin nổi. Cho tôi xin cái chổi..,

 10. TC Bình says:

  Tên người ta thế, chả nhẽ người ta lại nói với cụ là nó còn có tên là hoa móng bò (chả dính dấp gì tới lan, huệ cả) 🙂
  http://www.canhquanxanh.com.vn/cay-xanh/cung-cap-cay/cay-xanh-cong-trinh/cay-mong-bo.html

  • TC Bình says:

   Xin lỗi các cụ. Phản hồi còm chỗ cụ Mười tạ lộn lên đây.

  • Mười tạ says:

   Nếu cụ viết Bí kíp cua … trai, chắc lấy chuyện này làm ví dụ đc nhỉ 🙂

   • TC Bình says:

    @Mười tạ: OK, tỉ như thấy “người ta” nâng niu cây chó đẻ, “ta” phải biết ngay người ta tên là Diệp…, Hạ…., hay Châu… gì gì đó 🙂

  • thongreo00 says:

   Cám ơn lão Tập đã có nhời giải thích. Em cứ tưởng “hoa lạ” là hoa có nguồn gốc TQ! 😀

  • ngavoi77 says:

   Hụ hụ, trong quê Voi người ta gọi là cây Hoàng Hậu. Voi yêu cây hoa này. Vẫn nhớ năm lớp 3, làm tập làm văn tả cây, Voi đã chọn tả cây hoa Hoàng Hậu trong sân trường. Vẫn nhớ một câu tả về lá của cây hoa Hoàng Hậu trong bài, “Những chiếc lá như những cánh bướm xanh rập rờn bay trong nắng gió.” Nhớ là vì cô giáo khen quá trời, bảo cô thích sự so sánh trong câu.
   Đường ven hồ Tây, có vài đoạn cũng trồng nhiều cây hoa này chen lẫn bằng lăng. Đi dạo, có bạn hỏi, “Hoa gì?” Voi trả lời, “Hoa Hoàng Hậu” rồi luyên thuyên kể chuyện khoe hồi học lớp 3 em..blah blah blah…với một sự lãng mạn và tự hào trẻ con ghê gớm. Giờ nhờ lão Lang Bình mới biết em nó có tên Hoa Móng Bò 😦 Chã biết nên cảm ơn lão Lang Bình vì đã cho mình biết tên thật của em nó hay là ghét lão vì đã hủy hoại cái tên lãng mạn, đẹp vô cùng tận mà con Voi tin trong lòng từ hồi nhỏ tới giờ 😥 Hi vọng anh bạn đã từng nghe Voi luyên thuyên về hoa Hoàng Hậu không đọc bài này 😛 😀
   Mà kể cũng ngộ, những loài hoa mà Voi thích toàn được ông bà đặt cho cái tên ngộ ngộ kỳ kỳ không à, hoa soi nháy, hoa cứt lợn, hoa sử quân tử thì bảo là hoa giun, giờ đến em Hoàng Hậu lại chung số phận..móng bò 😦

   • Mười tạ says:

    Khi “nàng” nói cho mình thì tên là Hoàng Hậu, khi viết comment, lên mạng check lại với tên HH thì tìm ko ra, may quá là có tên Lan Hoàng Hậu 🙂

    Hoa này, thỉnh thoảng ở phần thân xù xì, lại đâm ra một chồi, chồi đó lại có bông hoa tím biếc, một hình ảnh rất thơ 🙂

   • TC Bình says:

    Lá cây Hoàng Hậu, anh nông dân thì nhìn ra hình móng bò, cô thi sĩ thì nhìn ra hình cánh bướm. Có gì lạ đâu, chẳng qua là khác…góc nhìn 🙂

 11. befaitu says:

  TTO – Sáng 28-12, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng chủ trì hội nghị trực tuyến của Chính phủ với các địa phương triển khai Nghị quyết của Quốc hội về nhiệm vụ phát triển KT-XH và dự toán ngân sách Nhà nước năm 2016… Tiếp tục tranh thủ sự ủng hộ của cộng đồng quốc tế trong bảo vệ chủ quyền lãnh thổ, biển đảo. Kiên quyết đấu tranh ngăn chặn các hoạt động, âm mưu can thiệp vào công việc nội bộ của đất nước.

  Theo chương trình, sau khi Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng phát biểu gợi ý thảo luận, dự kiến sẽ có 15 địa phương phát biểu thảo luận tại hội nghị. Hội nghị sẽ diễn ra từ ngày 28-12 đến hết buổi sáng ngày 29-12.

  Iem thấy có 02 điểm lạ:
  1. Kiên quyết đấu tranh ngăn chặn các hoạt động, âm mưu can thiệp vào công việc nội bộ của đất nước và
  2. Hội nghị sẽ diễn ra từ ngày 28-12 đến hết buổi sáng ngày 29-12.

  Điểm lạ 1. nêu trên thật ra cũng bình thường, lúc nào và quốc gia nào chả muốn vậy. Có điều hơn lúc nào hết vào lúc này khi mà anh gì vừa ở bển về không biết cầm theo chiếu chỉ có bộ hợp nhĩ không mà TTg phán “gyếch liệc” như dậy!

  Cuộc họp kéo dài 02 ngày, gay!

  • Chập tối qua ở ruộng lên,thấy vietnamnet giật cái title “Kiên quyết đấu tranh ngăn chặn các hoạt động, âm mưu can thiệp vào công việc nội bộ của đất nước”,hết hồn. chạy sấp chạy ngửa đi mua can xăng dự trữ.chúng mà đánh lộn,chỉ cần thiếu xăng tưới cây vài ngày là toi.mua về thì thấy gỡ title đó rồi. chắc báo động giả!

 12. trungle118 says:

  học khóa này mới chữa bệnh đằng ngọn để phòng thủ cho bản thân. còn về phần gốc thì bác Cua là chuyên gia IT chắc là chữa được bằng cách làm sao mà bẻ khóa cho điều 88 và 258 không còn tác dụng là OK rồi.
  chúc bác Cua bẻ khóa thành công. 🙂

 13. Mười tạ says:

  “Cây lạ” lọt vào ống kính Cua tiên sinh có một tên là “Lan hoàng hậu”.

  Nó còn nhiều tên khác, nhưng mình nhớ, mình chọn tên này vì là một cô gái nói cho mình biết. Cô ấy bây giờ là tiến sĩ Mác_Lê ở Hà nội, có tên trùng với một từ trong tên loài hoa đó 🙂

%d bloggers like this: