To vaccinate or not to vaccinate – Tiêm hay không tiêm

Phản đối vaccine. Ảnh: Internet

Tuyên giáo thế giới lên án vaccine. Ảnh: Internet

Dân IT bàn về vắc xin (vaccine) là không ổn nhưng Quinvaxem lại bắt nguồn từ Bill Gates, tỷ phú IT. Hiệu Minh blog phải lên tiếng vì tin đồn các bậc cha mẹ đang tính đường bay sang Singapore tiêm một mũi 2 triệu, chưa kể vé máy bay, ăn ở cho ít nhất hai mẹ con. Thêm ông bố đi bia bọt, du lịch chân dài, lẽ ra mũi vaccine miễn phí lại có giá cỡ 50 triệu VNĐ.

Tại sao? Vắc xin Quinvaxem còn gọi là vắc xin “5 trong 1” phối hợp gồm giải độc tố vi khuẩn bạch hầu, uốn ván, vi khuẩn ho gà bất hoạt, kháng nguyên vi rút viêm gan B và kháng nguyên vi khuẩn Haemophilus influenzae type b (Hib). Ngoài ra vắc xin Quinvaxem phòng được các bệnh: bạch hầu, uốn ván, ho gà, viêm gan B và viêm phổi, viêm màng não do vi khuẩn Hib.

Một mũi tiêm mà phòng tới bấy nhiêu bệnh thì tại sao không làm một phát cho con 7 tuần tuổi được sống khỏe tới năm 200 tuổi, cha mẹ nào mà không chen lấn đưa con tới trạm y tế, nhất là “không mất gì của bọ”, đỡ phải đi lại nhiều lần. Không tiêm trẻ dễ tử vong trước tuổi 100. Đó là một “sự thật” do các nhà “truyền giáo vĩ đại” nói về vắc xin.

Một mũi 5 trong 1 thì tác dụng phụ là đương nhiên. 1 trong 1 thì ít tử vong, 2 trong 1 bắt đầu có chuyện, 5 trong 1 xác suất lớn hơn, vài thập kỷ nữa nhân loại mơ có loại tiêm một lần để suốt đời không phải đến bác sỹ.

Quinvaxem được WHO và UNICEF tài trợ miễn phí cho các nước nghèo và đang phát triển, hơn 400 triệu trẻ em trên thế giới được tiêm.

Chuyện bắt đầu từ IT. Anh Bill Gates và cô vợ Melinda, gia đình giầu nhất thế giới năm 2014, thăm các nước nghèo. Vào một ngày đẹp “giời”, hai người thốt lên “Ít vắc xin quá, không thể chấp nhận”. Anh tuyên bố sẽ tài trợ miễn phí các mũi tiêm cho trẻ sơ sinh từ các quốc gia nghèo.

Tỷ phú IT ra lệnh cho WHO và UNICEF hợp tác với GAVI, tổ chức phi lợi nhuận về vắc xin toàn cầu, nhằm sản xuất loại 5 trong 1. GAVI có một qui trình ngặt nghèo về tiêu chuẩn thuốc nhưng không thể tránh được rủi ro.

Bill Gates và GAVI. Ảnh: Internet

Bill Gates và GAVI. Ảnh: Internet

Từ năm 2007, Quinvaxem được dùng cho trẻ sơ sinh tại Việt Nam, khoảng 1,5 triệu trẻ mỗi năm được hưởng từ chương trình nhân đạo này. Theo thống kê có 62 trẻ bị tử vong, chương trình đã từng bị ngừng năm 2012 nhưng rồi WHO lại thuyết phục Quinvaxem an toàn và Bộ Y tế tiếp tục gửi vắc xin.

Năm nay khác thường. Bố mẹ trẻ thi nhau mang con đi tiêm vì sợ hết thuốc trong khi một quan chức của bộ Y lại dọa, nếu không tiêm chủng thì dịch bệnh sẽ hoành hành. Giới truyền thông đưa tin khác nhau do mục đích khác nhau nên khó biết đâu là sự thật.

Trong bối cảnh này, các bậc cha mẹ nên thận trọng khi đọc báo, đừng nghe đài này hay xem tivi kia, mà nên cẩn thận tìm hiểu thật kỹ thông tin về vắc xin, cái lợi, cái hại, trước khi mang con tới trạm xá, phó mặc cho số phận vào tay cô y tá.

Năm 1986, các nhà sản xuất vắc xin Hoa Kỳ đã ép Quốc hội thông qua một đạo luật cấm người bị tai biến do vắc xin gây ra có thể “hồi tố” người sản xuất. Lý do đơn giản, trong y học thì không thể nói trước được điều gì. Thử nghiệm chán chê thấy an toàn mang cho người vẫn có tử vong, tàn tật. Cơ thể của người rất khác nhau, phản ứng với thuốc khác nhau. Bắt bác sỹ hứa như đinh đóng cột là tiêm không sao là không thể. Nếu để kiện ngược thì người sản xuất và các nhà nghiên cứu sẽ hết cơ hội tìm ra các loại thuốc cứu nhân loại.

Quinvaxem thuộc loại vắc xin gây hiệu ứng phụ nhiều hơn tất cả, một số trường hợp gây tử vong. Ấn Độ có khoảng 60 trẻ bị chế (2014) trong một quốc gia 1,3 tỷ dân, Sri Lanka bắt đầu từ năm 2008 nhưng đã ngừng sau khi 5 trẻ tử vong. Bhutan thử tiêm năm 2009 và dừng sau khi 9 trẻ bị chết. Việt Nam không ngoại lệ, có tử vong, phải dừng sau tháng 10-2013 do 12 trẻ bị chết và 9 cháu nhập viện từ 10-2012 đến 3-2013. Không rõ hiện nay số liệu về trẻ tử vong do 5 trong 1 gây ra là bao nhiêu.

Thống kê tử vong tại các bang của Ấn Độ. Ảnh: Internet.

Thống kê tử vong tại các bang của Ấn Độ. Ảnh: Internet.

Các bậc cha mẹ hãy nhìn vào thống kê trong hơn chục năm qua, 14 triệu trẻ thơ được tiêm chủng, số bị ảnh hưởng do tiêm chủng là rất nhỏ, đôi lúc tử vong lại do nguyên nhân khác kết hợp với sốc thuốc.

Nếu lo con mình làm sao thì đừng mang đến chỗ tiêm, nhưng để ở nhà lại lo bị dịch vô phương cứu chữa thì nên tự quyết định lấy đời con. Chẳng có nhà nước nào lo được. Đẻ con ra phải lo vì chúng sinh ra đâu có do ý muốn của chúng mà do các anh các chị sướng rên trên giường nên tòi ra nó. Tòi ra con phải có trách nhiệm đến tuổi trưởng thành.

Bộ Y tế cần sự minh bạch về truyền thông. Số lượng vắc xin có bao nhiêu, phân phối thế nào cho các địa phương, bảo quản ra sao và đội ngũ tiêm chủng được đào tạo và tập huấn thế nào, cần được đưa lên công luận một cách chính thống. Chị Tiến có facebook tại sao không đưa những STT liên quan đến sự kiện nóng này.

Úp úp mở mở là thói ngu dân không thể chấp nhận, nên về đuổi gà thay vì ngồi thối ghế mà dốt nát, tham lam và độc ác với cả đứa trẻ 7 tháng. Một ông bảo vắc xin sắp hết, ông kia lại dọa, không tiêm sẽ chết, thì chắc chắn là…loạn tiêm. Con buôn tranh thủ đầu cơ, rỉ tai hai triệu một mũi. Vợ chồng con cái rủ nhau sang Singapore là phải thôi.

Nghe các quan miệng lưỡi không xương phải lưu ý, nhiều khi do lợi ích nhóm, chưa chắc thuốc đã thiếu. Nếu cần kiện lên UNICEF, WHO, gửi thư cho quĩ Bill&Melinda nói là Việt Nam thu phí tiêm 5 trong 1 nếu có chứng cứ. Còn tự bỏ tiền ra hối lộ để có mũi tiêm có khi gây tử vong cho con thì bố mẹ đáng đời vì không hiểu biết và tiêm theo tin đồn.

Dừng lại, nghĩ cho kỹ, quan sát, và đi tiếp. Ảnh: Internet

Dừng lại, nghĩ cho kỹ, quan sát, và đi tiếp. Ảnh: Internet

To vaccinate or not to vaccinate – Tiêm hay không. Tiêm chưa chắc đã chết, không tiêm chưa chắc đã chết, chết chưa chắc đã do tiêm, cứ từ từ đâu vào đó. Ông già nhà này hưởng dương 82 tuổi không hề có mũi vắc xin nào trong thời khốn khó, ăn cháo cám cầm hơi. Bà mẹ cũng chẳng hiểu quivaxem là thể loại nào ra đi lúc 93 tuổi.

Bọn đầu cơ thấy không ai đến tiêm thì chỉ còn cách cho vắc xin vào sọt rác vì thuốc chỉ có hạn. Phát hiện kẻ nào tiêm thuốc quá hạn cho vào tù, việc đó chính bố mẹ phải kiểm soát, lên tiếng và hành động.

STOP – THINK – OBSERVE – PROCEED. Dừng lại, nghĩ kỹ, quan sát và tiêm hay không, đó chính là khẩu hiệu của   IT blog dành cho các bậc cha mẹ định mang con đến với 5 trong 1 của anh Bill Gates cũng gốc IT.

HM. 29-12-2015

23 Responses to To vaccinate or not to vaccinate – Tiêm hay không tiêm

 1. Bui says:

  Nói vacxin mà không phải vacxin
  Tình hình vacxin không có gì mới nhưng nội tình nhà cháu khó an lành ! Chuyện là, vừa bước chân vào nhà đã giáp mặt ngay hội đồng thống lĩnh tối cao.
  U – 80 khai hỏa trước
  – Nhà anh đi cả ngày có đăng ký được vacxin cho Tý chuột không ?
  – Úi giời, khó lắm cụ ơi. Con vừa mở mạng, chưa kịp like cái nào, nó đã thông báo hết hàng.
  U – 60 gầm gừ
  – Ông vừa nói cái gì, like là like đứa nào ? À đây rồi, Ngọc Trinh hở nội y này, Hà Hồ mặc như không mặc này. Cứ dán mắt vào, lấy đâu ra vacxin vacxiếc hả giời ? Khổ thân cháu tôi ! Thằng bố mày đâu rồi ?
  May có ông con xuất hiện cứu nguy
  – Sao mẹ ồn ào thế. Con có tiêm tiếc gì đâu, mà có sao đâu.
  – Thế anh mới giống y bố anh, chồng với chẳng con !
  U – 30 sụt sịt
  – Con mấy chị ở cơ quan tiêm đến mũi thứ ba rồi mà con nhà mình chưa được mũi nào. Hôm qua, cái ông trên TV nói, không bãi liệt thì cũng bại não. Làm sao mà vào trường thực nghiệm, làm sao mà đi thi Idol đây ?
  Màn sùi sụt, tra vấn, kể lể cứ thể tiếp diễn. Hỏa lực địch quá mạnh, để ông con ở lại cầm cự, nhà cháu lặng lẽ rút lui. Ai dám bảo Việt nam không có nữ quyền !
  Nhưng trăm sự cũng từ cái anh vacxin mà ra. Chị Tiến nói quá chuẩn, cứ nhè thằng vacxin mà trị. Nhưng nhà cháu nghĩ dại, cứ tiêm anh vacxin này vào lại tòi ra anh vacxin khác, cũng rứa thôi. Anh tài hang cua, có bác nào nghĩ ra thứ vacxin, tiêm phát một tịt ngay. Ta mời chị Tiến thử trước cho hoành tráng !

 2. Ngọ 1000 ngàn USD says:

  Đến thế hệ F1, các con tôi thì tiêm chủng chẳng có vấn đề gì, các cháu đều được tiêm theo lịch, theo chế độ, không có tiêm “dịch vụ”. Tuy nhiên, hình như thời đó không có nhiều vacxin như bây giờ. Hai con của tôi sau này phải đi làm test để xem có vi rut gan B không trước khi tiêm “dịch vụ” phòng gan B cho các cháu.

  Đến thế hệ F2 thì thấy tiêm chủng phức tạp, gây “bức xúc” dẫn đến Hang cua phải có bài này. Cháu gọi tôi bằng bác ruột sinh con nên phải về quê để mẹ đẻ chăm sóc. Cháu “liều” nên cháu cho con tiêm Quinvaxem mũi 1 ở đó. Con bé chẳng sao, chỉ quấy có một hai ngày sau khi tiêm. nhưng chồng cháu, khi nghe tin con gái tiêm Quinvaxem ở quê mà sợ, điện ngay về cho vợ: “lần sau cô chớ có tự tiện như vậy”. Con gái tôi thì không “liều” như cô em họ. Cách đây một tháng cháu đã sai chồng làm hộ chiếu cho con trai để chuẩn bị sang Sing tiêm 6 trong 1, quyết không tiêm Quinvaxem cho con. Sau đó lại hợp đồng với một người “tiêm dạo” 6 trong 1 với giá 6 triệu đ/mũi. Tôi hoảng, phải can ngăn con, Không thể “gửi trứng cho ác” như Bộ Y tế khuyến cáo. Cháu phải điện hủy ngay “hợp đồng” mặc dù đã thống nhất ngày giờ người ta đến tiêm. May mắn là sau đó, thông qua một người bạn cũng có con phải tiêm vacxin, con gái tôi đã hợp đồng được để tiêm 6 trong 1 cho con trai với giá 13,5 triệu đ/3 mũi. Khi tiêm, nhân viên tiêm chủng mở tủ ra lấy 3 hộp 6 trong 1 và nói với con gái tôi, chị “Đỏ” thật, đây là 3 hộp cuối cùng của trung tâm. Chúng tôi yên tâm, đợi đến lịch để đi tiêm 2 mũi còn lại cho thằng “Đầu gấu”, không phải chầu chực tranh giành để đăng ký tiêm 5 trong 1 như bao người hiện nay.

  Không biết có đúng không khi cho rằng Bộ chị Tiến thiếu trách nhiệm không khuyến cáo, tuyên truyền vì để xảy ra căng thẳng cho nước ta về vụ 5 trong 1 này? Chị Tiến và các cộng sự đã có nhiều bài, nhiều phát biểu ở nơi khác về cái vacxin này rồi. Bộ Y tế nếu thiếu là không lên được VTV1 vào những phút đầu tiên của chương trình 7 giờ tối để khuyến cáo cho dân. Tuy nhiên, bố bảo giám đốc VTV dám dành cho chị Tiến vào những phút giờ đó, phải dành cho những tin vị này nị nọ cắt băng khánh thành, gặp mặt…theo thứ tự ưu tiên từ to nhất đến nhỏ hơn tiếp theo. Cuộc loạn 5 trong 1 vừa rồi, có lẽ chủ yếu là do người Việt chúng ta có phẩm chất thích tranh giành, ngoài chức tước, của cải ra nay là để tránh mấy phần triệu rủi ro có thể đến cho con, cháu mình?

 3. Ngọ 1000 ngàn USD says:

  Lan man về tiêm chủng.
  Chắc là thế hệ Fo như tôi khi mới chào đời không phải tiêm chủng như trẻ bây giờ. Nếu có thì tôi, con của người “cấu kết với địa chủ” thì chưa chắc đã được tiêm! Chỉ nhớ, có một lần phải đi chủng đậu. Người ta dùng một dụng cụ có đầu như một ngòi bút là tre làm bằng “sắt tây” thời đó, chấm vào một cái lọ rồi rạch vào cánh tay. Thế là xong chủng đậu. Sau này lấy vợ, một hôm phát hiện trên đùi đẹp của nàng có một vết sẹo. Băn khoăn với nàng về vết xấu xí trên cái chân dài đó. Thì ra đó là vết chủng đậu. Lúc đó cũng chẳng còn suy nghĩ gì về vết sẹo xấu xí đó. Hôm nay, đọc bài này của bác Cua liên tưởng đến tiêm chủng và vết sẹo trên đùi của vợ lại thắc mắc: vì sao ngày xưa người ta chủng đậu thì cho con trai là ở cánh tay còn cho con gái là ở đùi? Lại nhớ, vào một năm của những năm đầu “chiến tranh phá hoại”, một ngày mùa hè, anh trai tôi là dược sĩ, trên đường đi công tác ghé về nhà. Anh sai bắt mấy con gà trống choai khỏe mạnh để lấy máu của chúng rồi tiêm vào người anh và hai thằng em của anh. Anh giải thích, đây là kết quả nghiên cứu của một bác sĩ Trung Quốc, máu gà công hiệu lắm nếu được tiêm vào người, có thể trị được ngứa…Khi anh tiêm tiêm tôi chẳng thấy đau, chỉ thấy ấm ấm…Tuy nhiên, được tiêm máu gà mà năm lớp 8 phải trọ học ở nơi sơ tán tôi vẫn bị lây ghẻ ruồi. Phải đạp xe đến xã gần quê của Công Phượng mua 3 hào thuốc ghẻ. Thuốc ghẻ này công hiệu lắm, chỉ chấm vào nốt ghẻ một lần là ghẻ chết. Không như mấy thằng bạn tôi, chữa ghẻ bằng chấm thuốc trừ sâu DDT nhưng cũng phải chấm ba lần ghẻ mới chết. Thế hệ F0 của chúng mình đơn giản thật, thế mà vẫn sống cho đến ngày nay. Tuy nhiên, bây giờ nghĩ đến chuyện tiêm máu gà, chữa ghẻ bằng DDT …mà kinh. May mà thời đó chưa có H5N1.

  Đến thế hệ F1, các con tôi thì tiêm chủng chẳng có vấn đề gì, các cháu đều được tiêm theo lịch, theo chế độ, không có tiêm “dịch vụ”. Tuy nhiên, hình như thời đó không có nhiều vacxin như bây giờ. Hai con của tôi sau này phải đi làm test để xem có vi rut gan B không trước khi tiêm “dịch vụ” phòng gan B cho các cháu.

  Đến thế hệ F2 thì thấy tiêm chủng phức tạp, gây “bức xúc” dẫn đến Hang cua phải có bài này. Cháu gọi tôi bằng bác ruột sinh con nên phải về quê để mẹ đẻ chăm sóc. Cháu “liều” nên cháu cho con tiêm Quinvaxem mũi 1 ở đó. Con bé chẳng sao, chỉ quấy có một hai ngày sau khi tiêm. nhưng chồng cháu, khi nghe tin con gái tiêm Quinvaxem ở quê mà sợ, điện ngay về cho vợ: “lần sau cô chớ có tự tiện như vậy”. Con gái tôi thì không “liều” như cô em họ. Cách đây một tháng cháu đã sai chồng làm hộ chiếu cho con trai để chuẩn bị sang Sing tiêm 6 trong 1, quyết không tiêm Quinvaxem cho con. Sau đó lại hợp đồng với một người “tiêm dạo” 6 trong 1 với giá 6 triệu đ/mũi. Tôi hoảng, phải can ngăn con, Không thể “gửi trứng cho ác” như Bộ Y tế khuyến cáo. Cháu phải điện hủy ngay “hợp đồng” mặc dù đã thống nhất ngày giờ người ta đến tiêm. May mắn là sau đó, thông qua một người bạn cũng có con phải tiêm vacxin, con gái tôi đã hợp đồng được để tiêm 6 trong 1 cho con trai với giá 13,5 triệu đ/3 mũi. Khi tiêm, nhân viên tiêm chủng mở tủ ra lấy 3 hộp 6 trong 1 và nói với con gái tôi, chị “Đỏ” thật, đây là 3 hộp cuối cùng của trung tâm. Chúng tôi yên tâm, đợi đến lịch để đi tiêm 2 mũi còn lại cho thằng “Đầu gấu”, không phải chầu chực tranh giành để đăng ký tiêm 5 trong 1 như bao người hiện nay.

  Không biết có đúng không khi cho rằng Bộ chị Tiến thiếu trách nhiệm không khuyến cáo, tuyên truyền vì để xảy ra căng thẳng cho nước ta về vụ 5 trong 1 này? Chị Tiến và các cộng sự đã có nhiều bài, nhiều phát biểu ở nơi khác về cái vacxin này rồi. Bộ Y tế nếu thiếu là không lên VTV1 vào những phút đầu tiên của chương trình 7 giờ tối để khuyến cáo cho dân chúng. Nhưng bố bảo giám đốc VTV1 dám cho chị Tiến vào những giờ phút đó. Chị Tiến muốn cũng không được. Phải giành giờ phút quý hiếm đó để phát tin các lãnh đạo cắt băng khánh thành, tiếp xúc cử tri…theo thứ tự từ to đến nhỏ hơn. Còn giờ vàng thì để VTV….kiếm tiền. Tôi nghĩ, đó là do người Việt chúng ta, chỉ biết … tranh giành với nhau để tránh mấy phần triệu rủi ro không rơi vào con cháu mình. Không biết có sai không?

 4. Ở đây có vẻ có nhiều bs,em xin kể hầu câu chuyện bịa hay nhất về bs mà em thấy:
  Hai năm trước,vì tham gốc tràm bự nên em bị tái phát thoát vị đĩa đệm bị lai rai từ trước. Đau quá,lên tp khám.K dam đến người quen sợ vợ biết,k dám đến viện công vì nghe nhiều chuyện k hay nên đến viện tư. bv hoàn mỹ góc út tịch,tân bình
  vị bs có tuổi vừa bảo mình kể bệnh vừa nc điện thoại vưa hý hoáy ghi gì đó. chưa kể xong y đã đưa phiếu x quang,chụp đủ thứ. Choáng
  Chụp mớ phim cầm về. Y kê toa luôn,khỏi cần mở phong bì xem phim. Ngất
  Cầm toa thuốc ,k đâu bán,chí có nhà thuốc minh châu ở bảy hiền chỉ thấy toa đã bào có..nghi nghi,em hỏi tính hết bao nhiêu,.2t. em k mua mà về hỏi mr google. toàn giảm đau cùng gốc anagin,tính theo hàm lương thật thì mua thuốc nội hết có 50k. Xỉu
  May mà trời thương,cứ working vô tư đi,tự khỏi,chả cần chữa chạy chi để rước bệnh thần kinh vào người.

  • taolao says:

   Đọc bài nầy mới biết cái uy của anh Hiệu Minh , tôi chợt nghĩ ra câu đối( đúng với tinh thần của bài) nên gởi tặng anh:
   – La mấy vị rên trên giường êm, để lại hậu quả bắt nhà nước lo.
   -Mắng các bác ngồi cao ghế ấm, không có phương hướng làm nhân dân khổ.

  • Ngọ 1000 ngàn USD says:

   Nhiều BV công cũng zậy bác à.

 5. Trần says:

  Lời khởi đầu của entry là “Dân IT bàn về vắc xin (vaccine) là không ổn”. Lão Cua đã nhận vậy thì còm cõi tôi thoạt kỳ thủy đã thấy khó còm. Tuy nhiên, sau khi đọc hết bài thì công nhận lời khởi đầu là đúng gần 100% 😀 😛

  Có 2 vấn đề cần làm rõ và tách bạch: 1) các loại vacxin 5 trong 1 hay 6 trong 1, về mặt khoa học có hiệu quả, tác dụng và phản ứng phụ ra sao và 2) Hiện trạng phân phối vacxin ở VN và trách nhiệm của Bộ Y tế đến đâu?

  Hai vấn đề trên làm lộn vào nhau thì dân thường khó mà theo được khẩu hiệu Stop-Think- Observe- Proceed.
  “Lý sự ” ra thì dài lắm vì các câu trong entry này “đá” nhau hơi bị nhiều. Thành thật vậy.

  • taolao says:

   Dạ…kính cụ Trần và anh HM. Tôi cũng muốn “tẩu hỏa nhập ma” khi đọc bài nầy. Những mâu thuẩn cứ đan xen với nhau.Nhưng…cũng phải công nhận là anh ấy có tấm lòng, bức xúc trước những chuyện như vậy ,mà theo anh là dân IT đi bàn chuyện vaccin là không ổn! Có lẽ mấy lần trước anh HM toàn đi trên cao, như gặp bác nầy, dự hội thảo nọ…nên không có gì rắc rối.Nay anh xuống thấp thấp một tí là thấy nhiều chuyện liền. Thiết nghĩ cũng nên điểm sơ qua vài chỗ làm mình muốn “tẩu hỏa nhập ma” cho có bằng chứng:” Các bậc cha mẹ nên thận trọng khi đọc báo, đừng nghe đài nầy hay xem TV kia, mà nên cẩn thận tìm hiểu thông tin về vaccin” Khổ ghê! chẳng biết tìm thông tin ở đâu đây?( Nhân đây, ”bắt giò” anh một chút cho vui là hôm trước anh khen bác DTQ nói chuẩn khi bảo anh đọc báo, xem tv là biết liền! Nay thì…). Bởi vậy, chẳng biết đâu mà lần, nên dân mình sống theo …tin đồn! . Thanh niên online hôm kia đăng chuyện nghe tin đồn, người dân Kon tum đổ xô đi đổi giấy phép lái xe. Hôm nay, tin đồn ấy lan ra Quảng Trị ! Chuyện vaccin nầy cũng vậy!?. Lại bảo ”chẳng có nhà nước nào lo được.Đẻ con ra phải lo!”. Thì đây! Qua Sing chơi, kết hợp…chích ngừa cho con! Nói vậy, nhưng qua phần sau anh lại la các bác ở bộ ”Lương y như …kế mẫu” nên về đuổi gà thay vì ngồi ghế cao mà dốt nát, tham lam và độc ác với cả đứa trẻ 7 tháng. Rắc rối nhỉ? Sắm ra bộ nầy, ban nọ mà cứ bị la hoài , dân phải tự lo, nghĩ cũng buồn cho các bác ấy. Còn người dân đóng thuế, tiền đi về đâu?

  • Hiệu Minh says:

   Câu chuyện ở đây là chưa có chuyên gia y tế giải thich Pentaxim và Quinvaxem có tác dụng ra sao, chỉ biết Pentaxim bớt đau và được các nước tiên tiến ưa dùng.

   Chưa thấy một báo cáo nào về sự lợi hại giữa dùng Pentaxim và Quinvaxem mà dân ta chỉ theo tin đồn. Trong khi đó Quinvaxem đã dùng cho gần nửa tỷ trẻ em.

   Liệu rằng có thế lực nào đó vì quyền lợi đã kích nhu cầu ảo về Pentaxim để kiếm lời. Đúng như anh Bùi Việt Hà comment bên FB, cần những ý kiến chuyên môn.

   Bài viết của tôi mang tính gợi mở và giúp nhận thức từ phía người dân.

 6. TC Bình says:

  Trước đây, tôi đã có gần 10 năm phụ trách Chương trình Tiêm chủng mở rộng (TCMR) ở đơn vị thuộc vùng quê. Xin nêu một số nhận xét về Chương trình TCMR qua ghi nhận thực tế:
  -Về ý thức của người dân: Theo đánh giá của tôi, chừng 80% cha mẹ trẻ có biết lợi ích của việc tiêm chủng, tự ý đem con đi chích ngừa. 20% còn lại có 2 lý do chính để không đem con đến chích: mải làm ăn, sợ con đau, sốt. Nếu cán bộ y tế năng nổ, chịu khó giải thích, đốc thúc thì số tiêm chủng có thể đạt trên 90%. Tôi tin rằng, với các phương tiện truyền thông đa dạng như bây giờ, cha mẹ trẻ hầu như ai cũng biết lợi ích của việc tiêm chủng.
  -Về vaccin: Hồi đó CT TCMR chỉ có 6 loại vaccin: BCG (lao), Polio bại liệt, DTC (bạch hầu, uốn ván, ho gà) và sởi. Lý thuyết là khi dùng chỉ được phép hao phí tối đa 10% nhưng thực tế thì rất dồi dào (trừ BCG). Vật tư để bảo quản vaccin đầy đủ đến dư giả. Tờ bướm tuyên truyền và nhất là phiếu tiêm chủng không biết vứt đi đâu cho hết 🙂 (Kinh phí dư thì các cụ ở trên in bừa ra tuồn về (!) ).
  -Về tai biến do tiêm chủng, thực tế là qua thời gian công tác khá dài tôi không gặp hay nghe nói xảy ra tai biến tử vong, kể cả khi đi kiểm tra chéo các đơn vị khác. Có thể hồi ấy ít thông tin nhưng chắc hẳn là tỉ lệ tai biến nặng rất thấp.
  -Về CB y tế: Được tập huấn thường xuyên nên đa phần giỏi nghiệp vụ. CB phụ trách được tiền bồi dưỡng theo đầu trẻ chích đủ nhưng trách nhiệm rất nặng vì kiểm tra gắt gao 6 tháng/lần, thang điểm cho phần TCMR rất cao nên dễ bị…ăn roi nhất 🙂 . Thực tế là tiền bồi dưỡng không đủ tiền tiếp…đoàn kiểm tra. Làm đĩ không đủ tiền hương hoa phấn sáp là thế 🙂 . CB y tế cơ sở chả làm dịch vụ như bây giờ nên ít bị đồng tiền làm hư hỏng.

  Bây giờ, lâu lâu đọc được chỗ này chỗ kia có trẻ tử vong do chích Quinvaxem thì ai mà không lo cho được. Lại nữa, nghe nói mấy nước giàu nó chê Quinvaxem, chỉ xài Pentaxim. Thống kê thống kiếc chưa biết thế nào, ai mà không nghĩ, có thế nào bọn nhà giàu nó mới chê chứ.
  Túm lại, các cụ ạ! Nghèo thì ráng mà…liều. Không chích ngừa cho con cháu thì còn liều gấp…vạn lần hơn cơ nhé!

 7. Loan says:

  Tôi còm nhiều lần về caccine quinvaxem ở entry truoc nhưng ko hiểu sao là lúc gần xong thì tự nhiên nó chạy mất tiêu.Lần này đăng nhập trước luôn.
  Hôm trước đọc trên HNMới chửi phụ huynh đi chích ngừa dịch vụ là bày đàn . Họ vẫn thường dùng chiêu trò tuyên truyền 3 thật là cái hiện tượng và 7 là giả tạo và quy kết ,thay vì họ phải lên tiếng cải thiện chất lượng tiêm phòng , thì họ hùa nhau bảo phụ huynh phải chấp nhận rủi ro.Vì con cái họ không bị /được như con nhà không ” có điều kiện ” như họ.
  Quay trở lại tại sao có chuyện ồn ào phụ huynh đưa trẻ em đi tiêm dịch vụ ? Và phong phanh là đi ra nước ngoài mà thậm chí là sang Singapore .Xin lỗi tôi khinh những tên không có con cháu bị ngồi chờ Vaccine tới ngày phải được tiêm mà không có thuốc, lên mạng hay báo chí dạy đời chém gió.
  Chẳng biết sao Vaccine con mẹ gì cũng thiếu chứ đâu phải Quinvaxem . Chưa từng bị cảnh khốn nạn này thì hỡi các vị gọi là đồng bào hãy bớt chém gió trên mạng dạy đời những cần lao đáng thương đi ,hãy làm sao cho nền y tế Việt Nam thật sự có chất lượng chứ đừng để 1 số kẻ rêu rao là TRÌNH ĐỘ BS VN hàng đầu thế giới ,hoặc như 1 ông BS ngoài Bắc tuyên bố hội thảo bên Bangkok là ở VN không có bệnh nhân chết ở bệnh viện .
  Thật vậy tay nghề BS hàng đầu của VN không thua kém gì bs các nước xung quanh ,nhung cái cơ chế quản lý đẻ ra tệ nạn và đạo đức suy đồi .Thử hỏi có nơi nào trên thế giới và ở MN trước kia mà bệnh nhân vào cấp cứu là phải xìa tiền mới khám , gì thì gì chưa đóng viện phí là dell làm giề .Lâu ngày bs chai sạn cảm xúc ,nó như cái máy và bs ra trường dell đọc lời thề hippocrates nên khi ko tiền hoặc có ai yêu cầu đừng chữa trị bệnh nhân bị hành hung là bọn bs này và hệ thông ý tế răm rấp khong chữa trị như đang diễn ra.Và cách quản lý này cũng dẫn đến vì sao nhiều người VN ngày nay ngại giúp đở người bị tai nan 1 mình đưa nạn nhân cấp cứu vì các bệnh viện nó túm.nguoi đòi tiền .
  Chỉ có giới nhà giàu sang Singapore chứ giới cần lao ngóng mỏ chờ Vaccine thôi .Thật ra là vaccine Quinvaxem chẳng có tội gì ,thế mà lần trước khi xảy ra vụ chết trẻ tiêm phòng tuyên ngôn bất hủ: SAI ĐÂU XỬ ĐÓ ,….VA XIN SAI XỬ VAXIN” hoặc tuyên bố không có vac xin nào an toàn 100% .Vậy tại sao mấy chục năm nay dùng vaccine nàymà không có số liệu thống kê về tỉ lệ an toàn ,nếu có tại sao không công bó tỉ lệ là bao nhiêu .Chỉ nhiêu đây thôi cho thấy cách quản lý y tế nhập hằng ,yếu kém và vô trách nhiệm .Mạng người chứ có phải mạng chó đâu mà cần nghiêm túc ? Và có phải là thân nhân họ đâu nên họ vun vít tuyên bố cho qua chuyện .
  Chưa kể là WHO các trường hợp xảy ra tử vong ở VN ko liên quan đến Vaccine , vậy nguyên nhân gì ? Mà nhiều trường hợp ko có nguyên nhân gì cả .Theo WHO thì tỉ lệ 0,27 bị biến chứng thì điều này không có nghĩa là dẫn đến tử vong .Nên nhớ là biến chứng chứng chứ không phải là tử vong ,tuy nhiên họ dựa vào dữ liệu này để tuyên bố chấp nhận tỉ lệ tử vong .

 8. Hà Linh says:

  Trong vụ vắc xin này em thấy rõ sự vô trách nhiệm của Bộ Y tế.

 9. Thanh Tam says:

  Hoan hô Tổng Cua nhanh chóng viết bài này còn hay hơn …..mấy chú y tế trả lời Công luận về Vaccine vừa qua ! Có đoạn này xin bổ xung để tránh các Ông bố bà trẻ hiểu lầm là đừng noi gương các cụ không biết Quivaxem , Vaccine là gì mà vẫn thọ 80-90 tuổi !
  Ngày xưa các cụ nhà mình không bị đậu mùa ,tử vong hoặc mặt rỗ nhằng nhịt do di chứng là do ngẫu nhiên may mắn thôi ! các Cụ măy mắn để còn sinh ra cái thằng như Tôi và Anh ! Bây giờ các con vàng con bạc cả, không phải loại con ” thêm đũa, thêm bát ” như thời chúng ta ! Do vậy các Ông bố bà mẹ không thể không cho con Tiêm chủng , vì lợi ích cho con và cho Cộng đồng . Vì Tiêm chủng không đạt 80% thì chương trình Tiêm chủng không có ý nghĩa . Mà Dịch bệnh thì không có biên giới !
  Chỉ có điều Các nhà Quản lý y tế, dịch vụ y tế Phải tổ chức lại hệ thống Tiêm chủng với Trách nhiệm xã hội , chứ không thể coi đây là dịch vụ vì lợi nhuận !

  • Hiệu Minh says:

   Lão gợi tình Thanh Tâm của báo PN ngày nào viết chuẩn, đừng theo các cụ mà hỏng. Nên cho con đi tiêm chủng, nhưng đừng có mà bầy đàn nghe người nọ, người kia. Chính mình phải ra quyết định. Không thể dựa vào lời khuyên của cô chân dài vợ đại gia nằm trên giường 40 tỷ hay một bà làm việc đó bên suối trên rừng Mù Cang Chải.

   • Cúc Tần says:

    Anh TC a Qinvaxem luôn luôn sẵn có ở các điểm tiêm chủng, kể cả các điểm tiêm chủng dịch vụ. Mấy ngày vừa qua, ở HN hỗn lọan do bà con sợ Qinvaxem đưa con cháu đi tiêm dịch vụ Pentaxim. Câu chuyện tiêm vaccine còn dài dài vì ngân sách Chương trình Tiêm chủng Mở rộng Quốc gianăm nay (ngân sách chủ yếu dùng để mua vaccine) không bị cắt xoẹt như các chương trình y tế khác, nhưng bị bị cắt bớt 1 phần.

   • Thanh Tam says:

    Tôi quen với Bác sĩ Trần Tuấn ,hiện nay là Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu và Đào tạo phát triển Cộng đồng ( RTCCD) . Tôi biết Anh từ ngày mới tốt nghiệp ĐH y và thường xuyên tham gia xuống điều tra , đánh giá về y tế tại Cộng đồng , lúc đó Anh Tuấn đã có thể làm việc trực tiếp với Chuyên gia nước ngoài mà không cần phiên dịch… Sau này anh có tu nghiệp ở Hoa kỳ và trở thành Tiến sĩ y khoa ! Làm việc với Anh Tuấn tôi rất khâm phục về sự hiểu biết kiến thức phát triển Cộng đồng nói chung và phát triển y tế nói riêng ! Đặc biệt về Dịch tễ học ! Tôi biết anh khi trở về nước Thành lập RTCCD cũng vì tận tâm với ngành y và phát triển Cộng đồng ! Hình như Bác sĩ tên Tuấn đều giỏi : BS GS Nguyễn Văn Tuấn ở Úc cũng là chuyên gia có hạng về Dịch tễ học và thường xuyên viết bài về y tế Việt Nam !
    Có thể nói Việt Nam có nhiều chuyên gia y tế giỏi ! Nhưng tại sao Bộ y tế vẫn có những Chuyên gia , quan chức bên cạnh tuyên bố rât vui như : Dịch tả là do ăn mắm tôm !
    Có lẽ trong Ngành y cần cả Tài và Đức , chứ như TBT lẩy Kiều : Chữ Tâm kia mới bằng ba chữ Tài , nghe không ổn !

  • sr,nhưng “trách nhiệm xã hội” là từ việt cổ,đã lâu không ai dùng nữa.họa chăng đến thời đại star war 8 mới có khả năng phục chế.

 10. CD@3n says:

  – after “Tem”, com :

  “Đẻ con ra phải lo vì chúng sinh ra đâu có do ý muốn của chúng mà do các anh các chị sướng rên trên giường nên tòi ra nó. …” ( entry).
  ————————–
  entry “vắc xin”, mà “like” nhất đoạn này …NgaIvoire đâu mất rùi, OK? Like? “Rên Or Not Rên” ? 😀 😛 🙂 !

  • Chắc TC hôm qua gặp được mấy quí bà trên ba vì,tối ngủ mơ,sáng toát mồ hôi vì lo hậu quả,mới nhớ đến vacxin. Trời,lo xa quá. mấy quí bà nhà báo và luật sư lúc nào mà chả rên nhưng yên tâm đi,họ rên k phải vì sướng mà là bệnh nghề nghiệp.

  • ngavoi77 says:

   Dạ Anh Cu dài ba ngấn:
   “Đẻ con ra phải lo vì chúng sinh ra đâu có do ý muốn của chúng mà do các anh các chị sướng rên trên giường nên tòi ra nó. …” from entry, đọc đoạn này thấy hơi quen quen.. 😛

   “NgaIvoire đâu mất rùi, OK? Like? “Rên Or Not Rên” ?” Chậc, ba câu hỏi ngắn gọn, đa nghĩa cùng lúc, em trả lời từng câu một hén:
   “NgaIvoire đâu mất rùi” -Dạ, Voi đây.
   “OK?” -Dạ, em hổng thích hiệu OK. Nghe đồn hay có sự cố 😛
   “Like?” -Dạ, tất nhiên là like rồi mới lên được…7 up á.
   “Rên Or Not Rên” ? -Dạ, cái này thì…cũng tùy…vào việc với: Who and How 😀

 11. CD@3n says:

  – tem …văc- xin….vắc xin sai, thì xử ..văc- xin !

%d bloggers like this: