Happy New Year 2016 – Chúc mừng năm mới

Chúc mừng năm mới 2016

Chúc mừng năm mới 2016

Nhân dịp năm mới 2016, Hiệu Minh Blog gửi tới bạn đọc gần xa lời chúc tốt đẹp nhất. Cảm ơn các độc giả đã đóng góp cho blog ngày càng phát triển.

Happy New Year – Chúc Mừng Năm Mới – С Новым Годом – Feliz año nuevo – Szczęśliwego Nowego Roku…

Báo Infornet vừa bình chọn ông Nguyễn Thận là nhân vật của năm 2015 vì đã cứu ông Huỳnh Văn Nén giúp xốc lại niềm tin vào công lý.

http://infonet.vn/doc-gia-infonet-binh-chon-ong-nguyen-than-la-nhan-vat-cua-nam-2015-post187483.info

HM Blog. 

Đón chào năm mới 2016. Ảnh: HM

Đón chào năm mới 2016. Ảnh: HM

Bạn đọc hãy nhấn 5* để tự chúc sang năm mới nhiều may mắn.

102 Responses to Happy New Year 2016 – Chúc mừng năm mới

 1. TranVan says:

  Năm mới, kiểu cũ ?
  _____
  “…
  Trong những ngày gần đây, trang facebook cá nhân có tên Paul Trần Minh Nhật được xác nhận
  là của cựu Tù nhân lương tâm (CTNLT)Trần Minh Nhật (SN 1988, Lâm Hà, Lâm Đồng) liên tiếp loan tải những thông tin khẩn cấp, phẫn uất trước việc gia đình anh bị những kẻ “giấu mặt” nào đó quậy phá, khủng bố và triệt hạ kinh tế gây thiệt nghiêm trọng về tài sản lẫn tinh thần.
  …. :

  https://nguyentuongthuy2012.wordpress.com/2016/01/06/ctnlt-tran-minh-nhat-bi-khung-bo-tinh-than-triet-ha-kinh-te-do-sinh-hoat-dan-chu/#more-26518

 2. chinook says:

  Năm na gia đình chúng tôi đón năm mới trên núi, ở a.

  Đọc những lời chúc, mong ước tốt đẹp trong Hang, chưa kịp góp tiếng thì một ài tin chấn động. Xin học theo Bác CD@3n, khuân ác ề chia sẻ.

  Tin sét đánh cuối năm là Bill Cosb , một siêu star của làng giải trí Hoa kì chính thức bị tru tố hình sự ề tội tấn công tình dục.

  Bill Cosb, sau mấ mươi năm hoạt động ,đã đạt tới đỉnh cao chót ót. Được rất nhiều giải thuởng giá trị, danh tiếng, bằng danh dự từ các đại hoc …

  Khi uất hiện trước công chúng, ới tư cách diễn iên ha nhân ật của đám đông, Cosb luôn lên giọng dạ đạo đức….Ông ta luôn uất hiện như một người cha già, dạ con cái sống chừng mực,có trách nhiệm.

  Nhưng thực tế,Ông ta còn là một tên chu ên tấn công tình dục . Cosb lợi dụng lòng tin tưởng của các phụ nữ, dùng rượu à thuốc để âm hại. Nạn nhân không dám lên tiếng tố cáo, phần nghĩ mình cũng có phần nào có lỗi, phần ì sợ không ai tin mình.

  Cách đâ ài năm, một nạ nhân can đảm làm iệc nà à chẳng bao lâu, hơn 50 nạn nhân đã lên tiếng tố cáo.

  Những ụ tấn công đôi khi đã khá lâu nên Bill Cosb thuờng tìm cách giải quết theo mặt dân sự. Nhưng cuối cùng một DA (luật sư công tố của Chính phủ_) ới những chứng cớ mới, đã có đủ bằng chứng để tru tố Bill Cosb ề mặ hình sự.

  Dấu sao đi nữa, hậu quả sẽ ô cùng thảm hại cho một kẻ gian ác. Khi mặt nạ rớt uống, tấn tuồng dối trá dù khéo cỡ nào , diễn iêncũng hiện ngu ên hình.

  Chu ện thứ hai à “món quà” đầu năm Ông Putin tặng loài người.
  Ngà đầu năm Putin công bố coi các nước NATO là mối đe dọa của nước Nga. Ông coi iệc các quóc gia Đông Âu ốn là chư hầu của Xô iet ,na gia nhập NATO là đe dọa nước Ông.

  Phải chăng Ông muốn khởi động lại “Chiến tranh lạnh”? Không rõ lần nà, Ông có kiếm ra được nước nào sẵn sàng , nhiệt tình làm tiền đồn để canh giữ tha tệ hơn là “quậ phá” như Liên ô đã có thể làm năm ưa ha không? Liệu một cuộc cách mạng mới , Hữu sản Đỏ như hiện na có hấp dẫn hơn Cách Mạng ô sản ha không?

  Chu ện buồn đàu năm là Natalie Cole, giọng ca bất hủ (Unforgetable) ,con gái cua Nat King Cole đã qua đời ở tuổi 65.

  Để nhớ giọng ca Unforgetable của Hai cha con Bà, in mời nghe

  • TranVan says:

   Mỹ đã mang văn hoá, trong đó có âm nhạc, đi “đầu độc” nhân loại : tôi đã là một “nạn nhân” từ hồi còn trẻ.

   Đến nay 73 tuổi mà vẫn (chưa) thoát khỏi ảnh hưởng (“thâm độc”) của nền “văn hoá đồi truỵ” này. 🙂

   Tb : tôi có gần như toàn bộ những bài hát và những bài hoà tấu nhạc do Nat (King) Cole biểu diễn.

   • chinook says:

    Làm sao thoát được Bác TranVan ?

    It will be forever ,,, Xin gửi tặng Bác

   • Aubergine says:

    How about this song for both of you, Nat King Cole addicts. (Autumn leaves)

    • chinook says:

     Xin tặng Bác Aubergine

    • chinook says:

     Và đây

    • TM says:

     Xem phim cuộc đời của Edith Piaf thật là buồn.

    • Aubergine says:

     Bai nay hay qua. Edith Piaf la ca si toi rat thich.

    • TranVan says:

     Hồi còn trẻ , vì ngu dốt hay thiếu thông tin, tôi cứ tưởng đó là một bài hát của nước Mỹ.

     Hoá ra đó là một bài thơ của Jacques Prévert, sau đó năm 1945 Joseph Kosma phổ nhạc cho phim “Les portes de la nuit”. :

     Bản với lời bằng tiếng Anh mãi đến năm 1949 mới ra đời và lan rộng ra khắp thế giới.

     Thanks and best regards,

 3. phongnguyen says:

  Copy bên facebook của Osin

  Vũ Sự Có 4 thay đổi lớn trong nhận thức, thoát ra khỏi cái âm u của thời đại rực rỡ này l
  – được đọc Quê Choa blog của bọ Lập
  – Hiệu Minh blog
  – 2 cuốn sách “Bên thắng cuộc” của anh Huy Đức
  – cuốn Đèn cù của chú Trần Đĩnh

  • Hì. Bác đừng giận,chứ em thấy sao nhận thức dễ thay đổi vậy được?Có thể mình ở trong bóng tối lâu ngày,nên thấy ánh đom đóm cũng tưởng là mặt trời cũng nên. Vn mình vui lắm, nhà văn thì đi làm báo,nhà báo thì đi làm tình báo,nhà tình báo thì đi buôn,nhà đi buôn thì đi làm chính trị

   • TungDao says:

    Chào anh Trần Phù Vân,
    Với recòm này của anh, tôi không đồng ý cách anh dí dỏm mang tính hài hước với một vấn đề nghiêm túc của bác phongnguyen.
    2 vấn đề đầu mang tính tự do báo chí, tự do ngôn luận. Hai vấn đề sau mang tính lịch sử của sự kiện, nhân vật lãnh đạo của đảng, nhà nước ta với vấn đề dân tộc, nhà nước và xây dựng, bảo vệ đất nước.
    Nhận thức là một quá trình. Lịch sự cách mạng VN không phải mới ngày một ngày hai mà cả gần thế kỷ trong đó có nhiều vấn đề cần có một cái nhìn khách quan để đánh giá sự kiện, nhân vật lịch sử của cách mạng VN một cách nghiêm túc. Việc đúng sai tùy quan điểm, nhận thức chính trị nhưng theo tôi các ý kiến độc giả tại HM này cần được tôn trọng. Con người ngoài trí thông minh (IQ) rất chỉ số cảm xúc EQ để thấu hiểu người khác. Tính dí dỏm, hài hước bắt nguồn từ nguyên nhân đó.
    Mong anh thấu hiểu và thông cảm tôi đã nói thật với anh.

  • phongnguyen says:

   Bác Trần Phù Vân,

   Tôi không nghĩ bác Vũ Sự cho rằng các blog và sách bác ấy đọc là mặt trời mà tác động đến sự thay đỗi nhận thức của bác ấy. Cái làm thay đỗi nhận thức của bác ấy, là nhờ vào đó, bác ấy hiểu chính sự đa nguyên là động lực của cuộc sống.

   Người khác nói được, tại sao ta không? Chưa nói đến sự đúng sai, chỉ nói đến cái quyền…

 4. tayho says:

  Một năm mới lại đến, hi vọng 0,1% mong muốn của mọi người được thực hiện!!

 5. CD@3n says:

  – com này cũng có thê “thừa”, vì các com sĩ đều biết, không khí hiên nay rất “nóng”, và mọi việc đều “gấp gáp”, vì cuộc ” game- play ” đã qua phút 85, và sẽ không có bù giờ ?!, xin mời nghé qua một cop/past này, với phép “biện trứng- logic” , tất cả sẽ suy ra cái “liên hệ hữu cơ”…bắt đầu nhé ;

  “Bộ trưởng Bộ GTVT bày tỏ suy nghĩ về việc luôn có những đòi hỏi với cấp dưới và thử thách bản thân mình.
  “Tôi chỉ biết rõ rằng, không lúc nào tôi ngừng suy nghĩ về một điều gì đó. Gọi là mắc bệnh nghĩ cũng được. Suy nghĩ và tìm kiếm các giải pháp cho vấn đề gì cần phải giải quyết, cần có ý kiến quyết định cá nhân. Đó vừa là thói quen, vừa là đòi hỏi của công việc. Chưa hết việc này, chưa xong vấn đề này, đã lại có việc khác, vấn đề khác phải động não”,
  – và đây là com “only” trên 1 trang mạng rất “đình đám” ( chẳng biết thưc nhiêu, giả ít đền độ nào, ra sao?!)
  Tràn lơi
  02/01/2016
  Tôi hy vọng ông được bầu vào thành viên của BCT
  ——————–
  – bao giờ thì đến phút NGÃ NGŨ, và NGHE THẤY bài ca : “như có BÁC HỒ trong ngày vui ĐẠI THẮNG…” ?!

 6. huu quan says:

  Khổ quá, cuối năm đang vui, tự dưng mở tivi thấy anh Lú chém gió ở Bộ Tư lệnh Thủ đô Hà Nội. Em mới nghe mấy câu mà cứng đơ họng. May còn nhớ lời bác sỹ dặn nên bê vội thùng beer ra nốc sạch, ngủ tới hôm nay mới dậy.
  Thui thì chúc năm mới toàn Hang muộn vậy.

 7. CD@3n says:

  – năm mới, sờ “Túi”, “vét Túi”, đóng Phí, “Yêu Nước ” rồi : “thủng Túi” :

  “23 trạm vẫn tăng phí sử dụng đường bộ
  Theo quy định 159 năm 2013 của Bộ Tài chính, từ ngày 1-1-2016 mức thu phí sử dụng đường bộ tại các trạm sẽ áp dụng từ 15.000 – 52.000 đồng/lượt/xe dưới 12 chỗ ngồi. Đối với xe tải tải trọng từ 18 tấn trở lên, xe chở hàng bằng container 40 feet thì mức thu phí cao nhất là 200.000 đồng/lượt/vé.
  Cũng theo cơ quan này, Bộ Tài chính vừa có văn bản gửi Bộ Giao thông vận tải phản hồi công văn đề xuất lùi thời hạn tăng mức phí của 23 trạm thu phí đường bộ hoàn vốn BOT trên toàn quốc. ( chua thêm : đích thân ô. ĐLT, bộ trường GTVT phát biểu).
  văn bản của Bộ Giao thông vận tải gửi ngày 25-12-2015, tức cách ngày tăng mức phí chỉ một tuần, thời gian quá ngắn nên Bộ Tài chính không kịp nghiên cứu, đánh giá và xem xét để ban hành các thông tư mới( chua thêm : 23 thông tư ). Bên cạnh đó, hiện các trạm đã in và bán vé tháng, vé quý rồi.” ( hết trích).
  (http://tuoitre.vn/tin/kinh-te/tai-chinh/20160102/112016-phi-cau-duong-duoc-tang-kich-tran/1031464.html).
  —————————
  – còng thêm phí, cõng thêm thuế, để “tăng” thu nội địa, …là đúng “qui trình”, dưng mà, những con đường, những dịch vụ tồi tề, xập xệ, lồi lõm, …cũng vẫn luôn luôn là “đúng qui trình”, “trong tầm kiềm soát” luôn…! , thật là Muôn Nằm … 😀

 8. Em thấy TC và mọi người chúc tụng nhau đủ rồi đấy,nên bắt tay vào làm việc thôi kẻo cái chủ nghĩa ai cũng biết là chủ nghĩa gì ấy đến cuối thế kỷ 21 chắc chắn là không xong đâu.
  Gần đây con cháu hùng đại ca có vẻ bị trù dập quá. giá dầu thì xuống,hoa hậu thì bị trù dập,nước uống thì bị bỏ ruồi,luật sư bị đánh công khai,lãnh đạo bị đánh lén lút. Thật không ra làm sao cả. Để lấy lại vị thế cuốc gia,em kính đề nghị TC là người đi nhiều biết rộng nên lập hồ sơ gửi UN đề nghị công nhận cái tổ chức mà ai cũng biết là tổ chức gì là Di sản Nhân loại,tức là Di sản vật thể phi văn hóa của toàn nhân loại

 9. Xôi Thịt says:

  Chúc mừng năm mới cả hang 🎆🎇🎉🌽🍆🍉🍌🍏🍒🍅🍈🍋🍎🍑🍐🍓🍗🍖🍣🍦🍥💪 😀

  Đầu năm các cụ lại càng tò mò vụ bầu bán đấu đá lần 12 sắp tới.

  Giang hồ đang đồn đại nhiều tin bất lợi cho anh X. Với tình hình này, phe nào cầm quyền thì dân mình cũng vẫn thua thôi (thuổng ý 1 ông nào đấy). Lão đồ là sắp tới phe anh X thắng thì tình hình “không có gì mới” vì cả chục năm nay vẫn là anh cầm trịch đó thôi. ĐH nào mà chả là “thời cơ vàng” rồi lại bị bỏ lỡ, đất nước cứ xìu xìu ển ển rồi vẫn sống nhăn, đ lởm khởm mà vẫn trường tồn chả chết được.

  Kể từ thời kỳ nhẩy từ bụi rậm ra gần 20 năm trước , anh X gây thù chuốc oán không biết bao nhiêu mà kể. Anh mà thất thế lần này thì chắc chắn sẽ có màn đòn thù; bản thân, con cháu và thuộc hạ khó mà toàn vẹn. Hội nghị 14 sắp tới, anh X trắng tay thì khả năng anh tiên hạ thủ vi cường làm quả như anh Chốp của Nga Xô ngay trước ĐH 12 là rất cao 😎👾

  • Thanh Tam says:

   Việt Nam ta có hai năm mới , nhân dịp năm mới Tây, Chúc Tổng Cua và toàn thể bạn đọc lời chúc tốt đẹp . Đến Năm mới Ta ( Năm Bính thân 2016) xin chúc toàn thể các Cụ An khang – Thịnh vượng !
   Năm mới ở Ta cũng có sự kiện Trọng đại : Đại hội Đảng CS VN XII ! Xin chúc như Đồng chí Tập Cận Bình đã chúc : Chúc Đại hội XII của các Đồng chí Thành công tốt đẹp !
   Chúng ta có 2 năm mới, có nghĩa là ăn 2 tết. Các Doanh nghiệp, các đơn vị ,các cơ quan đoàn thể , các gia đình, các cá nhân cần gấp rút chuẩn bị cho 2 Tết .
   Đại hội XII diễn ra trước Tết Bính thân , vậy thì phải chuẩn bị quà Tết cho cả xếp ” Dương lịch” và ” Âm lịch ” ! Thể nào các đồng chí dự đại hội cũng ” Quốc tế ca”: …”Đấu tranh đây là trận cuối cùng …”

  • VVX says:

   Happy new year cả làng.
   Cụ phongnguyen để câu hỏi “giữa lú & X, chọn ai?”. Câu hỏi ngắn vậy mà nhức nhối. Thương cho dân mình.
   Lão Xôi nhắc đến những bất lợi của anh X, có lẽ bất lợi lớn nhất là Mỹ không còn ủng hộ anh ta nữa. Thế mạnh của anh ta trước nay là có Mỹ phía sau, mà nhu cầu đu dây chính trị giữa Mỹ và TQ để tồn tại vốn là kim chỉ nam của đcs. Với Mỹ bây giờ, anh ta chỉ là người xạo sự, đi với Mỹ ư? không phải, đúng ra là lợi dụng Mỹ đễ kiếm trác cho các nhóm lợi ích. Anh ta mất uy tín với dân trong nước, tàu nó chẳng ưa, lại mất tín nhiệm với tây phương nữa thì sống với ai đây.
   Lại đoán mò: Có vài kịch bản có thể xảy ra.
   – Băng nhóm của X trở cờ nhảy sang “bên kia”, bỏ mặc X chạy tháo thân để cầu an. Khả năng này thấp.
   – Vì anh nào (trong băng nhóm X) cũng ở thế cưỡi lưng cọp không thể xuống, nên trụ lại để chống tới cùng theo thế “trạng chết, chúa cũng bang hà”. Để rồi đi tới thỏa hiệp cả 4 tứ trụ cũ không anh nào được ở lại để đổi lấy sự hạ cánh an toàn. Tình trạng lần này có thể giống như ĐH 10, không bên nào chịu bên nào, để cuối cùng đưa một anh ngớ ngẩn “răng chắc” lên cho an toàn cả 2 bên. Khả năng này cao hơn.
   – Trên mạng lùm xùm bàn tán có thể anh X “làm một cú”. Nếu (có gan) làm được thì đã xảy ra rồi, vì chuyện này thành bại do yếu tố bất ngờ quyết định, chứ đâu có chờ dân mạng bàn tán, nghe funny quá. Khả năng này không thể xảy ra.

   P/S: Lão Xôi verify giùm, cách nay mấy bữa lão có nhận được mail của tôi không? Nếu có thì relpy lại giùm, I just want to make sure that my mail box is acting normal. Thanks.

   • phongnguyen says:

    Đúng là nhức nhối bác VXX.

    Nhức nhối ở chỗ đây không phải là câu hỏi khó (mà bác Xôi Thịt đã nói đại để là ai thì cũng thế thôi, trừ khi có một coup d’état) mà nhức nhối là tôi cảm thấy cộng sản đã thành công khi tạo ra một nỗi sợ hãi không tên bao trùm lên xã hội.

    Tôi hiểu, mình ở ngoài nước thì nói dễ, nhưng đây là quyền mà đã được công nhận trong hiến pháp của VN hiện nay, đã có nhiều người tại VN nói lên điều đó…và tôi nghĩ, chúng ta đừng để họ cô đơn. Chỉ cần có số đông lên tiếng, trong khuôn khổ luật pháp, thì không cần phải sợ.

    • VVX says:

     Vậy là tôi và bác đã thông ý rồi đó.
     Trong năm mới 2016, tôi cũng mong mỗi người dân từ chị bán rau, bà bán cá, anh xe ôm, cho tới những trí thức có thể công khai nói với người đối diện rằng không đồng ý để những người như vậy lãnh đạo đất nước nữa. Một việc như vậy mà dân ta không làm được thì không thể trách, hay đổ trách nhiệm cho ai được nữa.

 10. nguyenhanh says:

  Năm mới chúc blog Hiệu Minh và các bạn đọc quen thuộc có nhiều bài viết hay và chất lượng : ĐÂM MẤY THẰNG GIAN BÚT CHẲNG TÀ

  • Mười tạ says:

   Biết thằng nào là gian khó lắm à nha 🙂
   Cẩn thận kẻo đâm lộn thằng tốt.

 11. TranVan says:

  TV xin gửi đến tất cả lời chúc mừng năm mới : an lành, sức khoẻ và hạnh phúc.

  Đặc biệt là dân oan sẽ được giải quyết toàn bộ những vấn đề lấn cấn còn tồn đọng lại từ những năm qua.

  Anh em làm nhiệm vụ “đặc biệt” sẽ nhẹ tay, bớt hận thù và thông cảm với “đối tượng” của mình.

  Chính quyền biết nghe dư luận trong và ngoài nước, sẽ thả hết và sẽ không bắt người không cùng ý kiến với mình.

  Đối với nhà báo, nhà văn, hay luật sư thì chính phủ sẽ không can thiệp, không ra lệnh cấm đoán hay thu thẻ hành nghề.

  Đối với mấy con sâu thi chính phủ sẽ có “thuốc” tốt, xịt xịt mọi nơi cho chết hết sâu cha, sâu mẹ, sâu con, sâu cháu , ….

  Tóm lại Vn sẽ là một nước không thua mấy nước tư bản tự do, hàng đầu trên thế giới, sẽ không mất (thêm) đất hay biển đảo !

 12. CD@3n says:

  – cập nhật ; tbt đến thăm bộ đội ngày đầu năm :

  “Phát biểu tại buổi làm việc với Bộ Tư lệnh Thủ đô Hà Nội, Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng yêu cầu đơn vị phải nhận thức đầy đủ, sâu sắc ý nghĩa, tầm quan trọng của việc giữ gìn an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội, bảo vệ Tổ quốc nói chung, Hà Nội nói riêng. Bởi Hà Nội có vị trí đặc biệt quan trọng, là trung tâm đầu não về hành chính, chính trị, bộ mặt quốc gia, trái tim của cả nước, nơi diễn ra nhiều hoạt động đối nội, đối ngoại quan trọng của đất nước.

  Giữ gìn quốc phòng, an ninh là nhiệm vụ thường xuyên, trọng yếu; Không được lơ là, mất cảnh giác, đặc biệt trong tình hình hiện nay. Cán bộ, chiến sĩ của Bộ Tư lệnh Thủ đô phải luôn phấn đấu, rèn luyện, tuyệt đối trung thành, kiên định, vững vàng, sẵn sàng hoàn thành tốt và thắng lợi các nhiệm vụ trong mọi tình huống. ” ( nguổn VNN).
  —————————
  – chỉ đọc, không com, xin các quý vị lưu ý, ” phu khuân vác” 😛 xin cảm ơn !

 13. befaitu says:

  Dzui dzui nè Happy New Year 2016!

  Lần đầu đặt chân lên một đất nước tư bản đâu tầm 1990 và qua câu chuyện với anh bạn nước ngoài chả nhớ nói gì mà chỉ ấn tượng là nó kết một câu luận: tao nô cần biết ai làm lãnh đạo hết làm gì. Đến chó là tổng thống cũng được chứ sao, miễn dân sướng, công ăn việc làm, thu nhập tốt, thuế đóng đủ cho nhà nước là ô kê. Mà (chúng) mày sao cứ phải ông A, cha B là lãnh đạo làm chi vậy. Ê mà mày đừng nghĩ tao nói chó là xúc phạm ai đấy nhé. Loài người thiếu gì nơi, thiếu gì con vật còn là thánh, còn là thần chứ tổng thống hãy còn ít đúng không? Mà chó so với các con “thánh, thần” kia, người bình thường còn yêu hơn gấp vạn. Chó còn là bạn thân nhất của tao, mọi người. Riêng mày thì sao? Tao nghi mày lắm, cái thằng VN chún mày nghe đồn đến “bạn thân” nhất nó cũng xơi. Nói xong, nó nhìn tôi với đôi mắt nghi hoặc.

  Cái thằng cũng tuổi mình nhưng nó là luật sư khi ấy, tính rât vui, tếu lâm và nhiều góc nhìn hơn mình vào lúc ấy. Duyên thế nào mà mình cũng gặp lại nó ở VN sau này nữa chứ. Và như hai thằng có tâm trạng hạp nhau hay sao mà trên trời dưới biển có nhau hết. Qua bển nó tiếp mình như vua, ở VN thì nó nói nó thấy sướng hơn bển. Gái đẹp, giá rẻ, rượu ngon đến bên đó dám nó không có. Nó nhiều lần nói mình giỏi, lương chỉ thế mà tiêu ghê thế. Hê hê!

  Nhớ có lần mình nói, Mỹ dởm tệ, cho dùng súng tràn lan quá nguy hiểm. Nó nói, quan trọng dân Mỹ không có “nhu cầu” hạ gục nhanh người khác mày nhé, họ văn minh. Tụi mày VN không nên hay được phép có súng là đúng rồi. VN mày “pằng pằng”, vừa nói nó vừa làm động tác bắn súng chĩa tay về phía mình. Ngày đó nó nói vậy mình lại thấy đúng và phục nó tư duy hơn mình hay khác mình xong cứ ấm ức lúc đó không tranh luận với nó nữa. Câu chuyện thứ hai này kể ra để thấy thời gian thay đổi có cái đúng sẽ thành sai và có cái lộn ngược cũng thường thôi. Tư bản dân người ta bầu lãnh đạo, cái thằng Ma này nó chưa đi bầu bao giờ sao?

  Năm mới, nói chuyện cũ vì thằng “ma” (Michael) – tên thân mật mình gọi. Nó là người gốc Hoa. Qua nhiều chuyên, nó có phán rằng để tiến theo Mỹ tụi mày còn xanh lắm, chạy theo mệt đấy. Muốn phấn đấu cứ giống TQ hay bằng một tỉnh giàu của TQ sẽ đỡ hụt hơi. Nước mày như chiếc công nông, TQ xe hơi dù xe nhái còn Mỹ nó siêu xe thì đua theo nó bao giờ kịp đây khéo lại banh ta lông hết cả cái máy. Đôi khi chọn mục tiêu nó vừa tầm, dễ lượng sức, đạt được sẽ hưng phấn chơi tiếp chứ không lại quá nản, bỏ cuộc hay hoang mang.

  Trở lại đất nước mình. Giờ có mấy vấn đề: 1). Theo TQ và chống được tham nhũng thì trước mắt dân đỡ bị “siêu ăn cắp” nên ít nhiều sẽ khá hơn, 2). Theo Mỹ có vẻ tự do nhưng “siêu ăn cắp” không những không giảm còn kết bè, kéo cánh với nhau bằng mỹ từ lợi ích nhóm thì dân chỉ có móm, mém toàn tập, 3). Còn theo Mỹ mà chống được cả tham nhũng thì hoàn mỹ luôn. Tham nhũng nó là “siêu ăn cắp” chứ là gì.

  Túm tóc lại. Qua cuộc “chạy đua tranh cử” đang nổ ra, thấy ai cũng có phôt cả. Và nó là do lịch sử, nó là lỗi hệ thống chứ chả phải ai tài hơn ai, ai chắc sạch hơn ai. Bao năm cũng mấy anh bàn bạc với nhau dẫn dăt đất nước này chứ ai. Thì mấy anh cũng có ít nhiều đóng góp nhưng như thế là chưa đủ, chưa đúng, chưa xứng tầm vị trí mà nhân dân tin cậy. Mấy anh cũng đã đến tuổi nghỉ rồi. Theo quy luật tiến hoá để lớp trẻ nó lên. Đã ra luật chơi thì phải chơi theo luật chứ đừng xí, xin hoãn. Chơi kiểu đó dễ hất bàn cờ vào nhau lắm.

  Cứ theo như đề xuất sáng nay tren TTHN của bác L T Văn mà làm. Nghiên cứu khẩn trương, thời gian không còn nhiều. Đồng hồ Countdown đã điểm. Happy New Year 2016!

 14. tayho says:

  Gửi lời Chúc mừng năm mới !!
  tới các bác theo dương lịch
  chúc các bác năm mới có 366 ngày mới hạnh phúc, 8784 giờ may mắn!
  sung sướng thì vừa vừa thôi nhé!!
  Chúc cho hang Cua , năm mới nhiều cua mới!! ngang nhiều dọc ít!
  Em ở Honolulu giờ này vẫn còn năm cũ :))!

 15. Loan says:

  Năm mới 2016 cũng chẳng có gì khác năm wa ,có khác chăng là nước Việt nợ tiền tư bổn nhiều hơn ,đời sống cần lao thì lao đao hơn năm wa .Nợ bổ đầu người tăng cao , bẩn tính dân Việt càng lên cao là: Cái xầu chưa gọi tới tên mình thì thằng nào phê phán cái xấu ấy là thằng phản động ,bán nước ,đến khi cái xấu nó gọi tên thì lại chỏ mỏ chửi và chửi rồi tự AQ là chỉ tại thằng kia tép riêu sai ( thằng đánh máy ,thằng tài xế , thằng bảo vệ hoặc thằng cần lao chậm hiểu).
  Phải chi năm nay là 2099 và sắp bước sang 2100 thì chúng ta cùng nắm tay nhau hoan ca mừng con tàu mang tên Vina đến vùng đất Thánh GIÁO MÁC – GƯƠM LÊ .

 16. TamHmong says:

  Năm mới 2016. Chúc anh HM và tất cả các anh chị, bạn bè Hang Cua một năm mới may mắn và thành công!
  Hãy dành thời gian cho người thân yêu nhiều hơn bởi vì điều đó mang lại niềm vui và hạnh phúc cho chúng ta.
  Hãy dành cho việc nâng cao dân trí VN nhiều thời gian hơn vì đó là niềm hy vọng của chúng ta.

 17. VA says:

  Từ khi cụ Hồ ra đi, chẳng còn thơ chúc mừng năm mới gài trên cành đào nữa, thấy thiêu thiếu tế nào. Hậu bối xin mạn phép cụ, bắt chước chế một bài con cóc chúc mừng năm mới bà con Nhà Cua
  Năm qua họp kín thấy lo
  Năm nay Đại Hội thắng to thôi mà
  Vì ổn định vì Đảng nhà
  Toàn dân phấn đấu nước ta bằng … Mỹ
  Tiến lên ! toàn thể đồng bào
  Cộng Sản với Dân Chủ “thằng” nào tốt hơn
  Tốt hơn ta chọn tốt hơn
  Đừng để Bành trướng nó nhờn nước ta
  Mấy năm nay toàn Đ toàn dân phải học tập tấm gương vĩ đại, chẳng biết học được gì ko, riêng nhà Cua chỉ thấy toàn học tập lão Hồ Thơm phải gió 😛 😀 , VA tôi cũng bị lây nên từ mai lại tiếp tục stop & think theo chỉ thị của Cua chủ tịch.
  Chúc bà con năm mới vui, khỏe, chém gió đều.

 18. CD@3n says:

  – NĂM MỚI, NHÂN DÂN ĐĂT HÀNG :

  “Năm mới 2016, có quá nhiều điều người dân mong muốn được đổi thay, chỉ xin chọn ra những vấn đề cơ bản nhất đặt hàng Nhà nước :
  Đầu tiên là cái ăn. Dân Việt đang bị đầu độc, sức khỏe của cả cộng đồng đang bị đe dọa. Một mâm cơm có ba bộ quản, xin quản cho tốt. Cái ăn hằng ngày không ra gì thì đừng nói đến những việc khác. (…)
  Kế đến là đi lại. Dân Việt ra đường là đi vào những trận chiến không tiếng súng. 11 tháng của năm 2015, có 7.971 người chết và gần 19.000 người bị thương. (…)
  Thứ ba là cải cách hành chính để phục vụ dân cho đàng hoàng. Chất lượng chính quyền hiện nay quá thấp, các cơ quan quản lý còn hành dân, nhũng nhiễu dân. (…)
  Thứ tư là chống được tham nhũng. Xin lưu ý rằng, chống tham nhũng nói nhiều rồi, vấn đề là chống chưa được. Tham nhũng phá hoại đất nước ghê gớm, quốc gia suy yếu, dân chúng nghèo khổ là vì người ta “ăn của dân không chừa một thứ gì”. Không chống được tham nhũng thì đừng nói đến phát triển, nói đến công bằng, văn minh.(…).
  (http://laodong.com.vn/su-kien-binh-luan/don-dat-hang-cua-dan-411538.bld).
  ———————————–
  – Thưa tất cả, vậy còn Hang Cua, đặt hàng Tổng Cua cái gì đây ? hội thảo IT, gập chị Kim-Chi, hay Hà Linh Chi, hay đi “tham quan học tập” mua sừng bò tót hoặc sâm cao ly…?! 😀 🙂

  • TungDao says:

   Chống tham nhũng?. Hiện nay, phải hỏi thật thế nào là tham nhũng?. Và cần phải xác định đối tượng nào trong xã hội tham nhũng. Còn nếu cứ nói theo thói quen, theo một tập tính thì việc chống tham nhũng như một chương trình, dự án treo.
   Tham nhũng là ăn hối lộ, nâng giá dự án, ăn % dự án được duyệt,…Đối tượng là lãnh đạo các bộ, ngành, sở có quyền lực trong việc ra quyết định. Đối tượng này chính là các đảng viên thuộc đảng cộng sản VN. Người dân, chủ DN không có khả năng tham nhũng. Hà Nội, Thành phố HCM năm 2015 không phát hiện trường hợp nào tham nhũng nhưng Tổng Thanh tra Chính phủ Huỳnh Phong Tranh trong Chương trình “Dân hỏi-Bộ trưởng trả lời” tối 13/12/2015 công bố: “Trong năm qua, ngành thanh tra đã tiến hành trên 40.000 cuộc thanh tra, trên 830.000 cuộc thanh kiểm tra chuyên ngành và phát hiện trên 212.000 tỷ đồng sai phạm, chuyển cơ quan điều tra 313 vụ với 356 đối tượng”.
   212 nghìn tỷ đồng là ¼ tổng thu ngân sách của năm 2015 bị mất tương đương 10 tỷ USD. Và 356 đối tượng không biết có phải là đảng viên hay dân thường?.
   Chống tham nhũng kiểu VN là kiểu chổng mông!.
   Về cái ăn. Thế nào là an toàn thực phẩm? và thế nào là quyền lực của người tiêu dùng thông qua tổ chức với tên gọi Hội bảo vệ người tiêu dùng?. Khi nào sản phẩm của Tân Hiệp Pháp bị Hội bảo vệ người tiêu dùng đưa ra tòa thì lúc ấy khái niệm về thực phẩm an toàn mới xác định được. Còn bây giờ thì chưa xác định thế nào là thực phẩm an toàn, thực phẩm sạch.
   Vậy 2 đơn hàng trên của dân là báo nói chơi cho vui, cho câu chuyện ngày đầu năm 2016.

 19. CD@3n says:

  – ngày đầu năm, mời xem , ô.Vũ ngọc Hoàng, UTTW, phó ban thường trực ban TGTW nói :

  “Khẩn trương nghiên cứu để sớm có các bước đi phù hợp, cụ thể, tích cực nhằm đổi mới về chính trị, như việc kiểm soát quyền lực bằng quyền lực nhà nước, bằng cơ chế dân chủ, thông tin đại chúng và tự do ngôn luận, đổi mới quản lý nhà nước và phương thức lãnh đạo của Đảng,…”
  (http://vietnamnet.vn/vn/tuanvietnam/281910/ong-vu-ngoc-hoang-ban-ve-kiem-soat-quyen-luc.html).
  ————————–
  -có 2 ô. là ô.Hoàng và ô.Bùi Quang vinh, hay nói và “nói hay”, ô.Hoàng thì vê tư tưởng,, cơ chê chính trị ô.Vinh thì vê kinh tê và cơ chế đi kèm. Chả biết “thật-giả” làm sao, nhưng xin hoan nghênh cả 2 ông !
  – thưa ô.Hoàng, 30 năm “mởi đối”, mà bây giờ, vẫn lại “khẩn trương nghiên cưu…”, thì e rằng, cả 100 năm nữa, cũng vẫn là “vậy thôi”, cứ khần trương “như Rứa, như Dứa…” !
  – Thưa ô., LS và thực tiễn của cả thế giới, cơ chế tốt nhất có được đê “kiêm soát quyền lực” chính là cái kiềng 3 chân “tam quyền phân lập”…đọc những điều ô. nói, cứ thấy nó “mũi Né” thế nào…”nhậy cảm” hay sợ “suy thoái- chệch hướng”, tất cả vào một cái rọ “tuyệt đối” rùi, thì mọi chuyện sẽ chỉ là chuyện “thích ĐÙA”…thưa ô., và xin lỗi ô. Dù rất hoan hô ông và muốn “kính trọng ông ” vì những gì ông đã “xé rào” để nói ?!

 20. CD@3n says:

  – năm mới, sẽ hứa hẹn cái gì ? xin cop/past đê tất cả cùng xem, “chính chị, chính em” gì cũng phải thua điều kiện “đầu tiên- TIỀN ĐÂU” 😀

  “Chia sẻ tại hộị nghị tổng kết của Bộ Tài chính chiều 30/12, Phó Thủ tướng Vũ Văn Ninh nhận xét: “thu năm nào cũng vượt kế hoạch, năm sau cao hơn năm trước nhưng cân đối ngân sách lại vẫn căng thẳng, khó khăn. Bội chi vẫn còn cao, chưa thực hiện được mục tiêu đề ra cho cả nhiệm kỳ 5 năm”, Phó thủ tướng Vũ văn Ninh nói.
  (…)
  Và ông chia sẻ: “Qua xem báo cáo, tôi giật mình vì chi thường xuyên của chúng ta tăng nhanh quá. Chi tăng cao hơn thu, ngân sách khó là đúng rồi. Báo cáo nêu nhiều nơi còn lãng phí, chưa tiết kiệm, chưa chặt chẽ”.
  Bội chi ngân sách Nhà nước ước 226.000 tỷ đồng, bằng 5% GDP. Nợ công năm 2015 ước bằng 61,3% GDP, trong đó, nợ Chính phủ khoảng 48,9% GDP, nợ nước ngoài của quốc gia khoảng 41,5% GDP, nằm trong ngưỡng cho phép.
  Ông cũng dẫn chứng, cả nước đang có 55.800 đơn vị sự nghiệp công. Có một thực tế là tỷ trọng chi lương trong các đơn vị sự nghiệp công lập trong tổng số chi tiền lương hiện nay lớn, chiếm tới 39%, tính tại thời điểm cuối năm 2014. Trong khi đó, tiền lương các cơ quan hành chính từ Trung ương tới xã phường chưa đến 9%. Nếu cứ trông chờ vào ngân sách thì rất khó”.

  Cùng đó, “nợ công của chúng ta cũng tăng nhanh. Đó là do yêu cầu đầu tư phát triển nên là dễ hiểu, vì nếu không tăng nhanh thì chúng ta đã không có hạ tầng như ngày nay. Nhưng trong cơ cấu nợ công hiện nay, nợ trong nước có thời hạn ngắn, lãi suất cao, gây nên áp lực căng thẳng trong việc trả nợ”.
  Bộ trưởng Bộ Tài chính, ông Đinh Tiến Dũng cũng chia sẻ: “Năm 2012-2013, kinh tế khó khăn nhưng chúng ta vẫn phải thực hiện lộ trình an sinh xã hội. Khoản này chiếm tới 68-69% dự toán chi. Cùng với tăng lương, chính sách cho người có công nên chi thường xuyên tăng quá nhanh, làm hạn hép vốn ngân sách cho đầu tư phát triển. Do vậy, chúng ta phải đi vay và vay nhiều, không đủ tiền trả thì phải vay đảo nợ”.

  Vòng luẩn quẩn khó khăn của ngân sách được ông mô tả tiếp: “Nếu không có vay, không có mượn, thu đến đâu chi đến đó thì sẽ chẳng có gì phải lo lắng cả. Nhưng với sức ép nhu cầu phát triển của đất nước, Nghị quyết của Trung ương yêu cầu xây dựng cơ sở hạ tầng, nên chúng ta phải đi vay, đi mượn, như vay cho làm đường sá, điện, cho nông thôn đổi mới. Chính vì vậy, quay đi quay lại, nợ công tăng nhanh”.
  (…) 5 năm qua, mỗi năm “vay hơn 200.000 tỷ đồng bù bội chi, cộng lại là 1 triệu tỷ đồng, cộng thêm 300.000 tỷ đồng phát hành Trái phiếu Chính phủ nên tổng nợ tới 1,3 triệu tỷ. Giai đoạn 2012-2013, nhiều khoản vay ngắn hạn chỉ 3 năm, thậm chí 1 năm, có nhưng khoản lãi suất hơn 13% nên rất nguy hiểm cho sức ép trả nợ. (…)

  Theo nhẩm tính nhanh của ông, thu nội địa ước năm nay đạt gần 800 nghìn tỷ, tăng 7% tương đương tăng thu thêm 56.000 tỷ. Đây là con số vừa khớp với kịch bản thu ngân sách nếu như giá dầu rớt xuống 40 USD/thùng.
  Bộ trưởng Đinh Tiến Dũng cho hay, trong phương án điều hành ngân sách hiện nay, Bộ đã tính tới các kịch bản giá dầu về mốc 30-35 USD/thùng. Ước tính con số hụt thu ngân sách sẽ rất lớn
  (http://vietnamnet.vn/vn/kinh-doanh/281980/pho-thu-tuong-giat-minh-chi-tang-nhanh-qua.html).
  ———————————-
  Mong rằng, trên blog này, một số vị như T’Hmong, KTG miệt vườn,…sẽ nâng cao “com trí” cho com sĩ, vê lĩnh vực kinh-tài-tiền, mà “số đông” còn đang rất chi là : i-tờ-nét 😛 🙂

 21. Trần says:

  Dẫn nguồn BĐX: Sau nhiều ngày bị treo, hôm nay blog quechoa chính thức được nối mạng trở lại với địa chỉ truy cập mới: quechoa.vn. Chúc mừng những cố gắng không ngừng của Bọ Lập để quechoa.vn lại hiện diện trên mạng, phục vụ bạn đọc. Chúc mừng Bọ, chúc mừng những fan của quechoa từ nay lại có chỗ để xả stress.
  ……………….
  Chúc mừng Bọ Lập 2016!

  • van le says:

   Bác Trần nói thật hay đùa đấy? Sao tôi vào quechoa.vn mà không được.

  • Xôi Thịt says:

   Chắc mụ đầm xòe kia vui tính 😉 chứ quechoa mà .vn chắc nói năng không khác gì bbc.vn, voa.vn , rfa.vn hay chinhphu.vn 😉

 22. ngavoi77 says:

  Chúc mừng năm mới. Cảm ơn và chúc anh Hiệu Minh cùng gia đình năm mới vui vẻ, thành công. Chúc anh sang năm 2016 nhiều bài viết hay, mới và mang lại nhiều kiến thức bổ ích cho nhiều người, như đã từng, trong nhiều năm qua. Chúc anh sức khỏe để thực hiện thành công những dự định trong cuộc sống.
  Chúc cô chú, anh chị còm sĩ, bạn đọc blog Hiệu Minh đón năm mới hạnh phúc, sức khỏe và thành công. Chúc blog ngày càng phát triển, nhiều bạn đọc, nhiều còm sĩ tham gia đem kiến thức đến cho mọi người trên tinh thần vui vẻ, học hỏi, thấu hiểu lẫn nhau.
  Chúc đất nước trở lại trạng thái bình thường như các nước khác.
  Cám ơn anh Hiệu Minh, cám ơn cô chú, anh chị còm sĩ đã thông qua bài viết, comment tranh luận, phản biện, yêu thương lẫn không yêu thương đều đã dạy cho Voi rất nhiều điều trong cuộc sống (Voi nói thật, không phải lời khách sáo.) Love you all.

  • CD@3n says:

   – com của kẻ “giầu tri tưởng BỞ”, sau khi đã “Like” phát :
   “Love you all.” “là general”, thế còn “especial” là Who? ” power-woman” có phải ‘nà” CD@3n “phỏng ạ” ?! 🙂

  • Trần says:

   Đặc biệt chúc mừng chị Voi năm mới vui khỏe an lành. Luôn cảm động về tấm lòng của chị với bà con dân oan.
   BTW: chúc the same to CD@ để “khuân vác” ( chữ lão XTđấy nhé). Chưa thấy các bạn THM và HCg ‘lên tiếng”, nhớ.

 23. TM says:

  Năm Mới, Quyết Tâm Mới!

  Thoạt nghe như những khẩu hiệu quen quen tại Việt Nam, xứ sở lúc nào cũng sẵn sàng nâng quyết tâm, hạ quyết tâm xuống, mải khiến cho người dân quá quen thuộc đến nhmà chán, cuối cùng thì cứ lửng lơ, chẳng nâng, chẳng hạ chi cho mệt.

  Không đâu, đây cũng là thói quen của phương Tây. Đầu năm, mọi sự bắt đầu lại từ đầu, năm cùng tháng hạn đã trôi quào quá khứ và một năm mới nguyên xi lại bắt đầu. Mang cuốn lịch mới ra bóc tờ đâu tiên, người ta sẵn sàng quên đi những chuyện năm cũ và hăm hở đặt kế hoạch cho năm mới. Mọi người tẩn mẩn ngồi ôn lại cuộc đời, thành bại, được hơn, còn mất, và không ai bảo ai lại hăm hở ngồi thảo ra New year’s resolutions, tức là uqyết tâm mới cho năm mới.

  Mọi người quyết tâm những gì? Từ những mục tiêu thực tế và rõ ràng, cân đong đo đếm được, như năm nay nhất định sẽ giảm 10 cân, nhất định sẽ ăn tiêu dè xẻn trả dứt 20 nghìn nợ thẻ tín dụng, để thêm 5% lương vào quỹ hưu, lấy thêm một chứng chỉ mới để lên bậc trong sở, v.v. Có người dứt khoát từ bỏ thói hư tật xấu, “một trà, một rượu, một đàn bà, ba cái lăng nhăng nó quấy ta” nên năm này ta nhất quyết bye bye chúng. Có người muốn tập những thói quen tốt như ăn uống điều độ hơn, thay thế thịt đỏ bằng hoa quả tươi xanh, tập thể dục đều đặn, v.v. Từ phần xác, quyết tâm năm mới lại thăng hoa lên để hướng về phần hồn, như sẽ để ý chăm sóc vợ con nhiều hơn, hòa nhã với đồng nghiệp và “ngoan” với xếp hơn, nghĩ đến tha nhân và làm từ thiện nhiều hơn, tìm đến Chúa, đến nhà thờ cầu nguyện chăm hơn, v.v.

  Dù cụ thể hay trừu tượng, nhỏ hay lớn, dễ hay khó, quyết tâm nào cũng đáng khen, vì nó khiến cho con người hướng thượng và cố gắng trở nên tốt hơn. Một đời người thọ 70, 80 năm, cho là từ 10 tuổi thì có đủ trí khôn và biết nhìn xa trông rộng để bắt đầu tự đặt quyết tâm đầu năm cho mình, cho đến tuổi thất thập thì bắt đầu lẩm cà lẩm cẩm chẳng còn nâng hay hạ quyết tâm cho ra hồn nữa, chẳng phải là con người có cơ hội tự hoàn thiện suốt sáu thập kỷ liên tục trong cuộc đời mình? Thật là một viễn cảnh tốt đẹp biết bao!

  Than ôi, thấy dzậy nhưng không phải dzậy! Thống kê ở Mỹ cho biết 1/4 dân Mỹ để rơi tuột quyết tâm chỉ sau … tuần lễ đầu tiên. Thôi rồi Lượm ơi, không đậu được một con trăng nữa! Thế số 3/4 còn lại thì sao? Đại khái sau tháng đầu thì rụng hết hơn 1/3 (36%), và đến giữa năm thì còn ít hơn một nửa (46%). Thành phần trung kiên cốt cán bám trụ đưa quyết năm đầu năm đến thành công cuối năm là ít hơn 1/10 (8%). Thế mới biết nói thì dễ, làm thì khó.

  Nhưng không sao, lại năm hết Tết đến, con người lại hồ hởi đón xuân về và lại hăm hở đặt quyết tâm đầu năm mới. Nếu chịu khó lục trong tủ ra bản quyết năm thảo ra năm trước, hay cả chục năm trước, hẳn là ta thấy chúng vẫn còn rất …thời sự! Năm rồi quyết tâm giảm 10 cân, thế mà chẳng những không giảm lại còn gói ghém thêm vài cân nữa, thì năm nay cứ việc lặp lại quyết tâm giảm 10 cân vậy. Cứ như những bản kiến nghị của các hiền tài Việt Nam góp ý cho lãnh đạo về các vấc đề cấp bách của đất nước. Lâu lâu chúng lại được tung ra giới thiệu lại trên mạng, để ta thấy chúng vẫn mang tính thời sự và vẫn cấp bách như ngày nào! Đời c’est la vie!

  Năm mới chúc bà con cua cáy đặt quyết tâm mới thành công!

  Phụ lục:

  Top Ten Quyết Tâm Đầu Năm của Người Mỹ Năm 2015

  1 Lose Weight
  2 Getting Organized
  3 Spend Less, Save More
  4 Enjoy Life to the Fullest
  5 Staying Fit and Healthy
  6 Learn Something Exciting
  7 Quit Smoking
  8 Help Others in Their Dreams
  9 Fall in Love
  10 Spend More Time with Family

  1. Giảm cân
  2. Sống có tổ chức hơn
  3. Giảm chi tiêu, tăng tiết kiệm
  4. Hưởng đời cho thật trọn vẹn
  5. Giữ người gọn gàng và mạnh khoẻ
  6. Học một điều gì mới thú vị
  7. Bỏ thuốc lá
  8. Giúp người khác đạt được ước mơ
  9. Tìm đến tình yêu
  10. Dành nhiều thời gian hơn cho gia đình

  http://www.statisticbrain.com/new-years-resolution-statistics/

  • Em tính ăn theo,học đòi xứ văn minh hạ quyết tâm. ai dè mấy tiêu chí của bác gây hại não quá:
   “Hưởng đời cho thật trọn vẹn ” mà lại “Bỏ thuốc lá”,”Giảm chi tiêu, tăng tiết kiệm” kèm “Sống có tổ chức hơn” thì chắc cuộc đời của linh mục rồi,một cuộc đời bị cắt xén chứ trọn vẹn gì
   “Tìm đến tình yêu” ma còn “Dành nhiều thời gian hơn cho gia đình” thì chỉ có thánh nhân mới làm nổi
   vv
   Cái câu thành danh “năm mới quyết tâm mới,thắng lợi mới” vốn là phát minh của Tôn lão gia,k phải tôn hoa sen,mà là tôn chủ tịch.Chả là lúc sinh thời,cụ minh râu có tật thích làm thơ. Sau đến lượt tôn lão gia,cũng học đòi làm thơ.Năm đó em ngồi trong lòng mẹ nghe cụ đọc thơ qua đài orionton.bà cụ nhà em lẩm bẩm “thơ với chả thẩn,loảng xoảng như bát đĩa vỡ”.
   Cũng còn may chán vì tôn lão gia cũng là tượng bày cho đẹp đội hình thôi,k có vị gì trong quyền lực. tôn lão gia mà thực quyền như 3đồng chinh hay lê cố vấn thì bọn trẻ con phải tìm cho bằng được giá trị thẩm mỹ của “quyết tâm mới” hay tính giai cấp của “thắng lợi mới”

  • Trần says:

   Trong 10 cái “quyết tâm” mà chị TM đã dẫn thì với tôi cái thứ 7 là khó nhất, nhưng bù lại tôi có cái quyết tâm nhớ tình tiết các chị lớn lớn bán bông mai vàng nho nhỏ xinh xinh đi thăm nuôi chồng. Có nói lại tình tiết ấy cho vài ông bạn đã từng đạo diễn với hy vọng khi nào làm phim gắng đưa vào. Rồi vẫn cứ nghĩ, Holywood mà ‘khai thác’ thì hẳn là lấy nhiều nước mắt khán giả.
   Chưa một lần được nhìn thấy bông mai vàng nên nếu có tấm hình nào mong chị post cho coi .
   Năm mới chúc chị cùng gia đình vui khỏe mọi sự như ý.
   Nhân thể xin gửi lời quý mến các bác Chinook, PV Nhân, TranVan… Tôi cũng mới vào HM Blog, nhưng nhớ chị Ngự Bình, bác D Nhật Lệ.

   • TM says:

    Dạ có bác chỉ hộ cách post hình vào comments thì tôi sẽ gửi ảnh hoa mai vàng cho anh xem.

    • Trần says:

     1. Di con trỏ (mũi tên) vào ảnh , nhấn phím phải của chuột.
     2. Khi bảng chọn hiện lên, di con trỏ đến Menu Copy Image URL, nhấn phím phải.
     3. Trở lại comment của mình, di con trỏ đến vị trí cần post, nhấn phím phải.
     4 Bảng chọn hiện ra, di con trỏ đến Paste và nhấn phím phải.
     5 Link đến ảnh sẽ hiện ra.

     Tôi không thạo IT các cháu ở nhà bảo cho nôm na thế chị thử xem. Có gì bác HM và XT bổ sung cho. Thanks.

    • Xôi Thịt says:

     Chị TM cứ copy & paste cái link của ảnh vào còm là được.

     Lưu ý không post quá 2 link trong 1 còm, WordPress sẽ tính là spam, lão Cua lại phải vào lôi ra 😀

    • Trần says:

     Chào bác XT còm xong tôi lại e không phải ảnh đã có trên mạng mà là ảnh ở ngoài mạng thí dụ trong album của chị ấy. Hình như phải chụp lại cho vào USB rồi mới tiếp được thì phải? Nhờ chỉ cho chỗ này. Thanks

    • TungDao says:

     Hi Chị TM,
     Để có thể share ảnh của mình lên diễn đàn chỉ cómột cách duy nhất là chị phải up ảnh lên một trang web hoặc một host up ảnh. Blog HM không hỗ trợ up ảnh.
     Chị có thể up ảnh lên google và lấy đường link của ảnh đã up dán vào còm của chị, lúc đó ảnh sẽ hiện trong còm của chị. Ví dụ như ri:
     https://photos.google.com/search/_tra_/photo/AF1QipO8VWfaxtPDk0IJufuwPw0H-MlUQa4bvVKjAyPu

    • Xôi Thịt says:

     Link ảnh trên Google (photo/drive…) là link gián tiếp. Hơn nữa, link của chị TM đang để chế độ private, người khác không xem được :D. WP chỉ cho hiện ảnh có link trực tiếp (kết thúc bằng .jpg).

    • TM says:

     Tôi vừa đổi qui tắc share để ai có link cũng xem được, nhưng vẫn không phải là dạng jpg XT ạ.

     Chỉ dẫn của anh Trần chưa làm được vì khi right click trên ảnh thì không thấy được menu như anh bảo.

     Hayah!

    • TM says:

     Get out out here! How did you do it?

    • Xôi Thịt says:

     Chị cứ right-click vào cái ảnh rồi xem link 😉

    • Xôi Thịt says:

     Ảnh của chị TM đây 😀

    • TM says:

     Bái phục sư phụ. Thanks a bunch!

    • Trần says:

     Cảm ơn lão XT và chị TM nhiều. Giản dị và đẹp.
     Hóa ra lão cùng đuôi T với dân IT nên thảo nào 😀
     Biết là vàng 18 karra vậy xin phép hỏi tiếp chị TM: dây và mặt nặng bao nhiêu? Giá trị tiền ngày trước? ( vàng 18k hôm nay ở HN khoảng 22 triệu VND/lượng).

    • TM says:

     Dạ thời đó ăn chưa no, lo chưa tới anh Trần ạ, nên cũng chả nhớ phần thưởng bông mai vàng trị giá bao nhiêu.

     Vì câu hỏi của anh nên hôm nay tôi phải “nghiên cứu” một tí.

     Trường tôi ban thưởng những học sinh đậu tú tài hạng ưu và tối ưu bông mai lớn hơn, độ 5 phân (1/2 chỉ). Hạng bình được bông mai nhỏ hơn, độ 3 phân.

     Giá vàng của Mỹ năm 1972 là 38USD/ounce. Troy ounce của Mỹ khoảng độ 0.8 lượng vàng VN, nên một lượng vàng năm 1972 giá khoảng 50 USD. Như vậy hoa mai hạng ưu nặng 5 phân trị giá khoảng 2-3 đô.

     Đến cuối thập niên 1970 đầu 1980 thì vàng tăng giá vùn vụt, một lượng vàng thời đó trị giá 500 đô, nên bông mai vàng 5 phân đem bán được 25 đô, cũng đủ một chuyến đi thăm nuôi chồng học tập cải tạo.

     Ngày nay 1 lượng vàng khoảng hơn nghìn đô.

     Cũng xin các bác Hang Cua bỏ qua vì nói chuyện ngoài lề với bác Trần một tí. Số là khoảng giữa năm tôi có viết bài về chuyện thi cử tại miền Nam thời VNCH. Trong đó có nhắc đến một truyền thống hậu hỉ của trường tôi ngày xưa:

     “Trường của tôi là trường top của nữ sinh miền Nam và có một truyền thống rất tốt đẹp và rất… hậu hỉ. Mỗi học sinh đậu bình được thưởng một bông mai bằng vàng 18 karat, nho nhỏ xinh xinh, biểu tượng của trường, đường kính độ 1.8cm (nửa chỉ?), còn học sinh đậu ưu và tối ưu được thưởng một bông mai hơi lơn lớn xinh xinh, đường kính độ 2cm. Thời đó vàng rẻ, và hội phu huynh tài trợ. Năm lớp chúng tôi lãnh thưởng hoa mai vàng có tổng thống và bà Nguyễn văn Thiệu đến trường dự lễ và đọc diễn văn khen thưởng. Sau này các chị lớn kể với thầy cô rằng nhờ chiếc bông mai vàng của trường tặng thưởng mà các chị đã bán đi lấy tiền thăm nuôi chồng học tập tại các trại cải tạo, hay trao cho chồng cầm đi làm của hộ thân trên đường vượt biên.”

     http://hieuminh.org/2015/07/05/thi-cu-bac-pho-thong-tai-mien-nam-ngay-xua/

    • Trần says:

     Xin cảm ơn chị nhiều.

 24. TungDao says:

  Chào năm mới 2016.
  Một năm đã qua đi với nhiều lo toan, nhiều kỳ vọng nhưng tất cả vẫn còn phía trước của năm 2016.
  Năm 2015, Kinh tế VN tăng trưởng đạt 6,68 %. GDP bình quân đầu người đạt 2.109 USD. So với năm 2014, GDP bình quân đầu người tăng 57USD nhưng so với khu vực và thế giới GDP bình quân đầu người của VN ngày càng tụt lại phía sau là trên 10.000USD.
  Lực lượng lao động VN có trên 57 triệu người. Năng suất lao động bình quân đạt 79,3 trệu đồng, tương đương 3.657USD. Con số 3.657 USD của VN là con số đáng hỗ thẹn với các nước trong cộng đồng ASEAN nếu so với Singapore là 92.632 USD, Malaysia 30.317 USD, ThaiLan 9.311 USD.
  Do cơ cấu của nền kinh tế phần lớn người lao động là nông thôn, công nhân tay nghề thấp nên năng suất lao động bình quân của lực lượng lao động đạt khoảng 27 trệu đồng năm. Đây mới chính là bức tranh toàn cảnh thu nhập của người dân VN.
  Sau 30 năm đổi mới, thu nhập của người dân VN tăng không đáng kể. Người dân sống được là nhờ hàng hóa TQ. Cả nền kinh tế VN sống được cũng là nhờ hàng hóa TQ. Không biết từ bao giờ, có thể từ sau khủng hoảng kinh tế của thập niên 1990, VN đã từng bước lệ thuộc TQ.
  Bức tranh kinh tế VN của năm 2015 là một bức tranh màu xám. Hiện có khoảng 2,3 % người thất nghiệp, trong đó lực lượng cao đẳng, đại học năm sau cao hơn năm trước và cả lao động phổ thông.
  Hết năm rồi đón chào năm mới với niềm vui và hy vọng tương lai sẽ tốt hơn. Vậy mà đã trên 40 năm cái vòng tròn đó cứ xoay và phận đời, phận người của dân mình cứ mãi lấm lem, vất vả ngóc đầu không lên nổi. Mà nếu có ngọc đầu lên thì cũng bị dìm xuống, đánh xuống. Một xã hội bế tắt, bất lực.

  Chào ngày mới của năm 2016. Chúc HC và tất cả các Cụ, các Bác, các Anh/Chị một năm mới sức khỏe, an lành.

  • tayho says:

   Bác cho em hỏi: những con số trên bác lấy gì đảm bảo nó chính xác đến > 50%?

 25. phongnguyen says:

  Chúc bác Hiệu Minh và toàn thể còm sĩ hang cua, người ở lại lẫn đã rời xa, một năm mới thật nhiều sức khỏe và đạt được tất cả những gì mơ ước.

 26. Hiệu Minh says:

  Chúc mừng năm mới lúc 23:59

 27. TC Bình says:

  Chào Năm mới Hai ngàn mười sáu
  Chúc phụ, nam, lão, ấu Hang Cua
  Sang năm sức khỏe dư thừa
  Tinh thần sảng khoái như vừa…lên mây 🙂

  Chúc cụ Tổng viết dầy, viết khỏe
  Viết thật hay bất kể nơi nao
  (Recom nhiều Up, ít Down)
  Trên giường, dưới đất chỗ nào cũng…ra 🙂

  Hồ Thơm1 chuyên gia đá đểu
  Chúc sang năm càng tếu nhiều hơn
  Đừng như xanghứng lơn tơn
  Viết còm thì biếng, đi…bơm thì tài 🙂

  Chúc cho cụ Cu Dài ba ngấn
  Bước qua năm cố gắng khiêng…Voi
  Nhớ rằng thà chết thì thôi
  Khiêng Voi dẫu khổ một đời cũng khiêng 🙂

  Chúc cụ Trần, TranVan, Một tấn
  Lê, Tung Dao, Xôi…sắn, Thanh Tam
  Thongreo, phongnguyen, huu quan
  Còm hăng, còm mãi, sút quần…cứ chơi 🙂

  Nhiều còm sỹ, chúc đời nào hết
  Thôi thì xin chúc hết mọi người
  Sang năm cuộc sống rạng ngời
  An lành, hạnh phúc, tiếng cười nơi nơi

  (Tôi cũng chúc thằng tôi tí chút
  Chúc sang năm vi vút quanh năm
  Blog bleo, facebook càng hăng
  Việc nhà cũng giỏi, việc…lăng nhăng cũng tài 🙂 )

  • HỒ THƠM1 says:

   Chúc Lang Bình cứng lại dài
   Ngày năm bảy nhát đủ xài quanh năm! 😛 😛

  • phongnguyen says:

   Đầu năm ơn cảm cụ Lang,
   Bình tôn lò thiếc vẻ vàng quanh năm.

   Lọ mọ gần 20 phút mới “phụt” ra được câu thơ bắt chước bác, một bác sĩ mà được ai đó (tôi quên rồi) vinh danh là Thi Sĩ Năm 2015.

   • TC Bình says:

    Chúc riêng đến cụ phongnguyen
    Sang năm tài lộc…hốt liền chẳng tha
    Lò gì cứ miễn…của nhà
    Hốt lui hốt tới ngày ba, bốn chầu 🙂

  • ngavoi77 says:

   Năm mới chúc cụ Lang Bình
   Tà tà “vi vút” gieo…tình…khắp nơi
   Chị em đon đả đón mời
   Đến thời vui vẻ, đi thời nhớ nhung
   Chúc cụ sức khỏe thiệt sung
   Ngũ chi cứng cáp chã chùn chỗ nao
   Làm mai làm mối toàn vào
   Đầu heo rượu nếp ào ào lại dâng 🙂

   • TC Bình says:

    Chúc cho đồng chí Ngà Voi
    Sang năm nguyên cả một trời người…cưa
    Một chàng giỏi kéo khéo lừa
    Ngày lành tháng tốt, nó đưa lên…giường cưới 🙂

  • Trần says:

   Chúc 2 nhà ngụ ngôn TC Bình và HỒ THƠM 1 năm mới cho nhiều trận cười mới.

   • TC Bình says:

    Xưa nay các cụ họ Trần:
    TranVan, Trần Độ, Trần Dần, Trần Nhương…
    Cụ Trần nào cũng dễ thương
    Họa chăng có cụ Trần…Truồng khó ưa 🙂

 28. Trần says:

  Nhân dịp năm mới 2016, chúc anh HM và các cụ các bác, anh chị em Hang Cua cùng gia đình nhiều sức khỏe và vạn sự như ý. Ai làm ăn thì tấn tới phát đạt, ai nghỉ hưu thì trông cháu rồi gắng còm, viết ngụ ngôn và làm thơ chờ chứng kiến con tạo xoay vần.
  Cảm ơn anh (và cả chị) HM đã bỏ nhiều công sức cho blog.
  Thực vui mừng thấy các còm sĩ “đã đóng góp cho blog ngày càng phát triển” lên tầm cao mới: càng đi xa càng thấy lớn lên.
  Hy vọng đất nước rồi gì cũng sẽ vượt qua muôn ngàn lo âu và biến động để hòa cùng xu thế thời đại tiến tới dân chủ, công bằng, văn minh.
  Qua blog HM, xin được gửi tới các chiến sĩ đang đứng đầu ngọn sóng ở Biển Đông lời chúc sức khỏe, mọi sự an lành. Chúc bà con dân oan được giải oan. Chúc các tù nhân lương tâm được trả tự do. Cũng chúc luôn các anh em an ninh mạng và dư luận viên đồng hành cùng nhân dân.
  Và cuối lời, bày tỏ lòng biết ơn vô hạn đến INTERNET vĩ đại và quang vinh!!!

 29. HỒ THƠM1 says:

  TẾT ĐÉN, “TÁM” CHÚT LẤY KHÍ THẾ 😛

  Tháng Chín trước, Bác Lú nóng máu rút kiếm quyết chí “hốt” Bác X.
  Bác X khéo quá, Bác “xuống tấn” lách phát, Bác Lú suýt té giếng, Bác phát khóc, nước miếng với nước mắt kéo xuống khiến Bác Lú cứ thút thít miết.
  Hú vía Bác X! Lúc đó Bác X rớt kiếm, Bác Bốn S tiến tới quyết đá Bác X phát, Bác Bốn nói gớm, Bác X xấu xấu quá, cứ kéo cánh, kéo nhóm ích với Bác, đếch có ích nước!

  Bác X nói lúc trước, Bác đếch móc nối, đếch hốt chức tước, đếch muốn…,đếch… đếch… Bác khéo léo lắm mới có chức bé đến chức tước lớn rứa! Bác X nói lúc trước, bác chiến đấu, đánh đấm khá lắm, có đến tám chín miếng thép gắn dưới đít bác chứng giám ( Ý nói “chúng nó” bắn súng trúng đít bác tám chín phát, hí hí…).
  Bác Lú nói thống thiết rứa chứ đếch biết cách chém Bác X, bác cứ khóc hết nước mắt. Bác X thoát chết! Ghế Bác X cứ cứng ngắt.

  Tết đến, Bác Lú tám với Bác Hói:
  – Lúc trước, tớ nói tứ hướng, nói tới tới rứa chứ ít nhứt chín chín cú tết mới tới đích, hí hí…tớ nói phứa cuối…cuối…cứ thế…cứ thế… “chúng nó” ngó trắng mắt ếch! Tớ nói nếu có “đánh”, các chú có đứng đó đón tết, có bánh, có trái, có mứt …hú hí với cháu chắt!? Tớ nói thế, chúng nó…ú ớ. Tớ biết hết, “chúng nó” nói tớ Lú, tớ cứ đếch muốn đánh đấy!

  Bác Hói nhếch mép: Bác khá quá! Nói đúng quá, đánh với đấm chắc chết hết! Tớ với bác chắc chết trước. Tớ mới đến viếng Bắc Quốc, Bác ấy tiếp rất oách, đéo có pháo đéo có bánh, Bác í nói rất chắc: Cứ thế…cứ thế…!!! Bác với Tớ muốn giúp, Bác ấy giúp. Thế nhé! 🙄

  • Tadis says:

   Nói rứa chứ khéo bác Hói rước chức bác Lú, nếu các bác ấy giúp sức, lúc ấy bác X thất thế ráng đi bắt kiến dưới khám.

 30. Thái A Trần says:

  Chúc Hiệu Minh và toàn thể gia đình sang năm 2016 mạnh khỏe, an vui ! Chúc bạn đọc Blog
  H.M luôn gặp may mắn trong cuộc sống !
  Nhân năm mới Dương lịch , xin gửi bài ” thất ngôn bát cú”- vừa gửi trên Fb đón mừng Xuân
  BínhThân sắp tới .( Phòng xa, về quê ăn tết chẳng có dịp ”khoe ” với chủ nhà và các Còm Sỹ ):
  Mừng đón Xuân Giáp Thân
  Mùi sắp qua rồi Thân sắp sang …
  Chúc cho Thế Giới được bình an !
  Vặn sừng hiếu chiến bầy Dê ác;
  Vả mõm tham ăn lũ Khỉ càn !
  Đoàn kết một nhà – Dân tiến bộ
  Thanh trừ hết giống bọn gian tham !
  Làm cho Trái Đất xanh tươi lại
  Nhân loại không còn tiếng oán than !
  (Đêm giao thừa tết Dương lịch 2015)
  Thái A Trần:

 31. TranVan says:

  Blog Tễu :

  Hôm nay ngày 31/12 cũng là ngày cuối cùng năm 2015, bà con Dương Nội cùng dân oan Bắc – Trung- Nam tiếp tục biểu tình tại trụ sở ban tiếp dân Trung Ương số 1 Ngô Thì Nhậm.

  Những ngày gần đây đại diện thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã có 3 buổi làm việc với bà con Dương Nội , nội dung làm việc xoay quanh vấn đề thu hồi đất. Phía đại diện thủ tướng đã trả lời cho chúng tôi biết, do không chuyển đổi được nghề nghiệp sau thu hồi nên chính phủ sẽ có phương án trả lại tư liệu sản xuất cho bà con.

  Sau cuộc làm việc hôm thứ hai vừa qua, hôm nay bà con tiếp tục đến làm việc theo giấy hẹn của TT-CP và người đại diện thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng, cả hai bên sẽ cùng làm việc, tham gia bổ xung ý kiến cho đến khi ra văn bản hợp tình, hợp lý, đảm bảo cho bà con có đất để tăng gia, sản xuất, ổn định cuộc sống lâu dài.

  ___

  Vậy là bác Ba X nhà ta đang bị dí ! 🙂

  • Thái A Trần says:

   Có thật Anh Ba tỉnh ngộ rồi
   Hay là lại chỉ hứa suông thôi ?
   Chờ cho Dương Nội về nhà hết
   “Điệu hổ li sơn” để thu hồi !

 32. TYT says:

  Năm mới 2016 chúc bác Tổng cùng các còn sỹ và gia đình sức khỏe, an lành.

 33. Mười tạ says:

  Lại hết một năm rồi sao? Nhanh quá!

  Mta còn trẻ mà da thấy đời trôi qua nhanh như giấc mộng. Thấy Thế giới quả là rộng lớn, có nhiều việc phải làm. Thì hà cớ gì phải uýnh nhau cho thiên hạ mừng thầm 🙂

  Chúc Hang Cua luôn vui nhộn. Còm sĩ đến như nước sông Đà, còm sĩ đi nhỏ giọt như cà phê phin 🙂

  Oshogatsu Omedetoo!

  • HỒ THƠM1 says:

   Còm sĩ đến…như bước ông già, còm sĩ đi… cà thọt như cà dái dê 🙄 😛

 34. trungle118 says:

  Năm mới đến với cư dân Cua và Gia đình trong Sức khỏe, Niềm vui và thành đạt.

 35. Dzui dzui says:

  Năm mới xin chúc anh Hiệu Minh và các anh chi trong blog thân thương này gặp nhiều điều tốt lành, hạnh phúc. Ước mong đầu năm : Ước mong hang chủ cùng các anh chị trong hang mở rộng lòng cứu xét cho lão Bồ Câu quay lại cùng tham gia cho “dzui”. Nghĩ cho cùng, lời của lão cũng chẳng hại được ai mà ngược lại thiếu lão mình thấy lòng se se, thế thui !

  • Befaitu says:

   All the best wishes for U and happy new year all!

   • Dzui dzui says:

    U 2, B-52 !

    • befaitu says:

     Dzui dzui nè Happy New Yeả 2016!

     Lần đầu đặt chân lên một đất nước tư bản đâu tầm 1990 và qua câu chuyện với anh bạn nước ngoài chả nhớ nói gì mà chỉ ấn tượng là nó kết một câu luận: tao nô cần biết ai làm lãnh đạo hết làm gì. Đến chó là tổng thống cũng được chứ sao, miễn dân sướng, công ăn việc làm, thu nhập tốt, thuế đóng đủ cho nhà nước là ô kê. Mà (chúng) mày sao cứ phải ông A, cha B là lãnh đạo làm chi vậy. Ê mà mày đừng nghĩ tao nói chó là xúc phạm ai đấy nhé. Loài người thiếu gì nơi, thiếu gì con vật còn là thánh, còn là thần chứ tổng thống hãy còn ít đúng không? Mà chó so với các con “thánh, thần” kia, người bình thường còn yêu hơn gấp vạn. Chó còn là bạn thân nhất của tao, mọi người. Riêng mày thì sao? Tao nghi mày lắm, cái thằng VN chún mày nghe đồn đến “bạn thân” nhất nó cũng xơi. Nói xong, nó nhìn tôi với đôi mắt nghi hoặc.

     Cái thằng cũng tuổi mình nhưng nó là luật sư khi ấy, tính rât vui, tếu lâm và nhiều góc nhìn hơn mình vào lúc ấy. Duyên thế nào mà mình cũng gặp lại nó ở VN sau này nữa chứ. Và như hai thằng có tâm trạng hạp nhau hay sao mà trên trời dưới biển có nhau hết. Qua bển nó tiếp mình như vua, ở VN thì nó nói nó thấy sướng hơn bển. Gái đẹp, giá rẻ, rượu ngon đến bên đó dám nó không có. Nó nhiều lần nói mình giỏi, lương chỉ thế mà tiêu ghê thế. Hê hê!

     Nhớ có lần mình nói, Mỹ dởm tệ, cho dùng súng tràn lan quá nguy hiểm. Nó nói, quan trọng dân Mỹ không có “nhu cầu” hạ gục nhanh người khác mày nhé, họ văn minh. Tụi mày VN không nên hay được phép có súng là đúng rồi. VN mày “pằng pằng”, vừa nói nó vừa làm động tác bắn súng chĩa tay về phía mình. Ngày đó nó nói vậy mình lại thấy đúng và phục nó tư duy hơn mình hay khác mình xong cứ ấm ức lúc đó không tranh luận với nó nữa. Câu chuyện thứ hai này kể ra để thấy thời gian thay đổi có cái đúng sẽ thành sai và có cái lộn ngược cũng thường thôi. Tư bản dân người ta bầu lãnh đạo, cái thằng Ma này nó chưa đi bầu bao giờ sao?

     Năm mới, nói chuyện cũ vì thằng “ma” (Michael) – tên thân mật mình gọi. Nó là người gốc Hoa. Qua nhiều chuyên, nó có phán rằng để tiến theo Mỹ tụi mày còn xanh lắm, chạy theo mệt đấy. Muốn phấn đấu cứ giống TQ hay bằng một tỉnh giàu của TQ sẽ đỡ hụt hơi. Nước mày như chiếc công nông, TQ xe hơi dù xe nhái còn Mỹ nó siêu xe thì đua theo nó bao giờ kịp đây khéo lại banh ta lông hết cả cái máy. Đôi khi chọn mục tiêu nó vừa tầm, dễ lượng sức, đạt được sẽ hưng phấn chơi tiếp chứ không lại quá nản, bỏ cuộc hay hoang mang.

     Trở lại đất nước mình. Giờ có mấy vấn đề: 1). Theo TQ và chống được tham nhũng thì trước mắt dân đỡ bị “siêu ăn cắp” nên ít nhiều sẽ khá hơn, 2). Theo Mỹ có vẻ tự do nhưng “siêu ăn cắp” không những không giảm còn kết bè, kéo cánh với nhau bằng mỹ từ lợi ích nhóm thì dân chỉ có móm, mém toàn tập, 3). Còn theo Mỹ mà chống được cả tham nhũng thì hoàn mỹ luôn. Tham nhũng nó là “siêu ăn cắp” chứ là gì.

     Túm tóc lại. Qua cuộc “chạy đua tranh cử” đang nổ ra, thấy ai cũng có phôt cả. Và nó là do lịch sử, nó là lỗi hệ thống chứ chả phải ai tài hơn ai, ai chắc sạch hơn ai. Bao năm cũng mấy anh bàn bạc với nhau dẫn dăt đất nước này chứ ai. Thì mấy anh cũng có ít nhiều đóng góp nhưng như thế là chưa đủ, chưa đúng, chưa xứng tầm vị trí mà nhân dân tin cậy. Mấy anh cũng đã đến tuổi nghỉ rồi. Theo quy luật tiến hoá để lớp trẻ nó lên. Đã ra luật chơi thì phải chơi theo luật chứ đừng xí, xin hoãn. Chơi kiểu đó dễ hất bàn cờ vào nhau lắm.

     Cứ theo như đề xuất sáng nay tren TTHN của bác L T Văn mà làm. Nghiên cứu khẩn trương, thời gian không còn nhiều. Đồng hồ Countdown đã điểm. Happy New Year 2016!

 36. huu quan says:

  Em vừa ngồi nhậu với 1 đại ca trưa nay. Lẽ ra người được bầu là ông Thân mới đúng

 37. Người đánh dậm says:

  Tân niên hảo !.

 38. HỒ THƠM1 says:

  Chúc mừng năm mới!
  Nhớ thơ Bác Hồ
  Chơi toàn vần…”ới”!
  Rứa mà thắng lợi!

  HAPPY NEW YEAR
  Lão Cua tiến tới
  Toàn Hang thắng lợi
  Ngang tầm thế giới!
  😯 😛 😛

 39. CD@ says:

  Bonne Nouvelle Anne…

 40. CD@ says:

  Tem runner : first healthy – the Best or Nothing !

  • Mười tạ says:

   Năm mới mất ba ngấn rùi cụ ơi
   Hỏi còn cưa nữa hay đã thôi?

   Mta đề cử cụ danh hiệu Còm sĩ đáng yêu nhất năm 🙂

   • CD@3n says:

    đợi đến đúng “năm MỚI”, mới đáp com của cậu “10 tạ” : cảm ơn cậu 10 đã đề cử, dưng mà, theo NQ “hai hai tư”, BCH TW HC chưa bàn, chưa đưa vào “ranh xách” để thông qua :bộ chính chị” HC, nên M xin “dút lui”, kẻo không lại bị “chọi”…nhở cậu 10 “dỉ tai” NgaIvoire, cho M “nàm” đáng yêu nhất…là “quá cỡ” rùi, có …chít…cũng …thích …like phát !

 41. Quang Nguyên says:

  Chúc Chủ hang và toàn thể Hang cua cùng gia đình năm mới 2016 An lành, Hạnh phúc, nhiều niềm vui trong cuộc sống!

%d bloggers like this: