Áy náy bình chữa cháy

Bình chữa cháy. Ảnh: Internet

Bình chữa cháy. Ảnh: Internet

Bình chữa cháy cho xe hơi là một lựa chọn của mỗi cá nhân vì sự an toàn nếu có rủi ro. Nhưng biến nó thành luật và chưa chi đã dọa phạt thì sự áy náy về bình chữa cháy không nằm ở sự an toàn nữa.

Phải thừa nhận ai nghĩ ra chuyện mỗi xe hơi từ 4 chỗ trở lên phải có bình chữa cháy không phải không có lý. Đơn giản là xe hơi bỗng nhiên bốc cháy lấy gì mà dập lửa nhất là trong xe đang có người mắc kẹt. Nước không chữa được xăng cháy, chỉ có bình bọt đặc biệt mới làm được việc đó. Cái bình đó cần khi xe cháy để cứu người lúc cần thiết.

Tại sao các nhà sản xuất xe hơi không thiết kế luôn cái bình đó? Có vài lý do, đó là giá thành, bảo trì định kỳ và công năng sử dụng.

Thêm cái bình là thêm giá cho chiếc xe hơi, giá cao hơn 50$ đến vài trăm đô do bình này phải thiết kế đặc biệt cho xe hơi chịu được rung xóc, va đập và nhiệt độ cao thấp bất kỳ, hóa chất bên trong cũng thế. Khách hàng sẽ bỏ đi để tìm cái xe công năng tương tự và không cần cái bình khỉ gió ấy.

Có bình phải có bảo trì định kỳ hàng năm, phải có nhà máy sản xuất, phải có công nghệ mới để cải tiến và phải có ngành khoa học hẳn hoi không thể dựa vào mấy bợm bia ngồi quán và phán, phải có bình chữa cháy cho xe hơi.

Nếu xe hơi cháy lái xe và hành khách phải làm gì? Đầu tiên là chạy trối chết cho cách xa chiếc xe vì vài chục lít xăng trong capo là quả bom phát nổ có thể giết chết bất kỳ ai trong vòng 5m chưa kể xăng cháy sẽ gây bỏng. Tốt nhất là cho nó cháy luôn, nếu có người trong đó thì cũng cầu chúa vì tiến lại gần mà xịt bình, mình cũng đi theo các cụ tiền bối.

Các vụ tai nạn xe hơi nếu gây cháy thì người trong xe hầu hết đã bị thương nặng hoặc tử vong, liệu có sức mạnh thần bí nào giúp họ tìm ra cái bình và dập tắt đám cháy. Có tỉnh lại thì trời cũng khuyên là nên bò ra khỏi chỗ nguy hiểm đó. Mong các xe khác dừng lại mang bình tới xịt? Nếu tai nạn có cháy họ sẽ tránh xa nếu như không muốn làm anh Lê Văn Tám.

Chưa kể muốn sử dụng cái bình chữa cháy đó cũng phải học, qua sát hạch như qua sát hạch lái xe thì mới có thể cầm bình mà phun.

Người Mỹ có dùng bình cứu hỏa trong xe hơi không? Câu trả lời là có. Tại các cửa hàng thiết bị cho xe hơi có bán đủ loại, nhưng không bắt buộc, cảnh sát không phạt nếu không có bình, nhưng họ sẽ phạt có dây an toàn nhưng không thắt, một số bang phạt tài xế vừa lái xe vừa nói phone mà không dùng tai nghe.

Theo thống kê tai nạn của Hoa Kỳ, từ năm 2006 đến 2010 hàng năm có 223.300 đủ loại xe bị cháy trên đường, gây ra 329 cái chết, 1221 người bị thương, thiệt hại 1,021 tỷ đô la. Năm 2014, nước Mỹ có khoảng 253 triệu xe với số dân 326 triệu, với khoảng 35-40 ngàn người bị chết do tai nạn mỗi năm. Số người bị chết do xe cháy (tai nạn va đập, chập điện, bảo trì cẩu thả) là quá nhỏ (0,01%) so với tai nạn xe hơi khác.

Nếu mỗi xe thêm một bình xịt giá 50$ thì người đi xe bên Mỹ phải chi thêm hơn 10 tỷ USD. Nếu có nghiên cứu có khoa học, có thống kê, có số liệu thuyết phục, thì việc đầu tư 10 tỷ để tránh được 329 cái chết hàng năm do xe cháy, có lẽ sẽ được thuyết phục được Quốc hội thông qua đạo luật mỗi xe hơi phải có bình cứu hỏa.

Chỉ có vài nước trên thế giới bắt buộc có bình cứu hỏa trong xe hơi. Đó là một số nước lạc hậu ở châu Phi như Zimbabwe, Nam Phi, Nigeria. Quốc gia tiến bộ có mỗi hai nước Hy Lạp và Bỉ.

Còn lại hầu hết chỉ là khuyến cáo bình cứu hỏa là phần tự chọn của người chủ. Muốn yên tâm làm một cái, vứt vào cốp xe. Nếu gặp sự cố và còn đủ thời gian mở cốp lấy bình xịt và cứu xe hơn cứu mạng mình thì cứ làm. Chẳng ai cấm nhưng luật cũng không bắt phải có.

Có vẻ như qui định của Bộ Công an về bình chữa cháy bắt đầu từ Cục PCCC. Dân cứu hỏa luôn nhìn ra lửa, bảo vệ luôn nhìn ra kẻ gian, an ninh nhìn ra thế lực diễn biến hòa bình…ai ở nghề nào thì nhìn ra mặt trái của lĩnh vực đó.

Việc Cục PCCC muốn có cái bình xịt trong xe hơi là bình thường theo chuyên môn của họ nhưng lại biến thành luật áp cho vài triệu xe hơi đang lưu hành và chưa chi đã dọa phạt, thì làm sao dân không áy náy, thậm chí cho rằng qui định đó hết sức…trái khoáy.

HM. 10-1-2015

PS. Để tìm hiểu thế giới dùng bình chữa cháy trong xe hơi như thế nào, các bạn nên học thêm tiếng Anh. Thạo tiếng Anh rồi thì đọc thêm bài THE 3 BIGGEST REASONS YOU MAKE STUPID DECISIONS IN LIFE – Ba lỗi lầm lớn nhất làm cho bạn ra những quyết định ngu trong đời

1. You make stupid decisions when you aren’t financially fit. Bạn ra quyết định ngu là do thiếu tiền

2. You make stupid decisions when you aren’t physically fit. Bạn ra quyết định ngu là do có vấn đề về sức khỏe

3. You make stupid decisions when you aren’t mentally fit. Bạn ra quyết định ngu là do bạn có vấn đề về não trạng/thần kinh.

Have Fun

Để bảo vệ các Hội nghị TW và ĐH sắp tới, HM blog được vào danh sách tường lửa. Việc xuất bản các entry và trả lời comment có nhiều hạn chế. Mong bạn đọc thông cảm.

68 Responses to Áy náy bình chữa cháy

 1. CD@3n says:

  – cop/past thêm, cho nó “cao tốc dư luận” :

  “Theo Đại biểu Bùi Thị An, ngành công nghiệp ô tô đã có cả trăm năm, nhưng các nhà sản xuất xe ô tô trên toàn cầu đều không thiết kế bình chữa cháy đặt trong xe là có cả một nền tảng kỹ thuật, công nghệ.
  “Nếu cần thiết có bình chữa cháy thì tự các nhà sản xuất xe hơi đã phải làm, không cần chờ tới thông tư của Bộ Công an. Cách làm này rõ ràng rất không ổn và ngay cả cách lý giải của đồng chí công an ở Cục phòng cháy cũng vậy.
  Nhiều nhà khoa học đặt ra vấn đề với những trường hợp xe cháy là do một phần lỗi động cơ hoặc do nguồn nhiên liệu. Những trường hợp như vậy thường cháy rất nhanh và mạnh, cách tốt nhất là người dân bỏ xe và thoát thân thật nhanh chứ làm gì còn thời gian để mà sử dụng bình chữa cháy mini nữa”.

  “Cũng theo Đại biểu Bùi Thị An, hiện nay đã có Luật Trưng cầu ý dân, những việc có liên quan trực tiếp tới đời sống của dân thì phải hỏi dân rồi mới quyết định.
  Nếu chưa thể hỏi ý kiến dân rộng rãi thì phải hỏi các nhà sản xuất xe hơi, hỏi Bộ Khoa học Công nghệ và phải có nghiên cứu, đánh giá khoa học, không thể nào áp đặt một cách vô lý như vậy.
  “Có lẽ các đồng chí công an lo lắng cho tính mạng của người dân quá nên đã vội vàng quá chăng? Trong trường hợp này, tôi nghĩ các đồng chí bên Bộ Công an phải suy nghĩ lại, đừng lo ngại vì một việc làm không đúng mà phải cố bao biện.”

  “Ai cũng có lúc sai, nhưng đã sai thì phải dũng cảm nhận sai và sửa chữa, như vậy thì người dân càng thêm tin tưởng chúng ta chứ có sao đâu”, bà An nói.
  Nữ Đại biểu của đoàn Hà Nội cũng có chung tâm trạng lo lắng giống như Đại biểu Nguyễn Ngọc Bảo (đoàn Vĩnh Phúc) khi dẫn ra thí dụ, ở sân tòa nhà Quốc hội vào tháng 5, tháng 6 có cả trăm chiếc xe chở lãnh đạo cấp cao của Đảng, Nhà nước, Quốc hội… dự họp. Có ai đảm bảo được rằng, không có một chiếc bình nào trong xe bị phát nổ? Nếu có nổ, liệu có cháy không? Rồi có bị lan sang các xe ô tô khác không?
  Bà An lo lắng: “Đó là mới chỉ nói đến cán bộ của ta, còn rất nhiều đoàn khách ngoại giao sang Việt Nam thì sao? Liệu họ có chấp nhận được chuyện này không? Tôi nghĩ rằng chúng ta đừng tự biến mình thành một trường hợp đặc biệt của thế giới. Trên hết, đừng gieo thêm những lo lắng cho người dân, đừng để người dân nghi ngờ năng lực của cơ quan quản lý”.
  (http://giaoduc.net.vn/Xa-hoi/De-duoc-dan-tin-Bo-Cong-an-co-dung-cam-nhan-sai-post164912.gd).
  ——————————
  – ở xứ “dẫy chết”, hẳn ý kiên của bà sẽ “nặng” hàng Tấn…còn ở VN, thì…”nhẹ như lồng hồng..” ?! 😛

 2. CD@3n says:

  – mởi tất cả, đặc biệt các “tác giả” của việc ra “nuật” cho xe 4-9 chỗ phải lắp BCC đọc đoạn sau :

  “Liên quan tới vấn đề cháy nổ xe, đại diện Cục Đăng kiểm khuyến cáo, do thiết kế không gian xe 4 chỗ thường nhỏ nên khi xảy ra cháy nổ, tốt nhất người trong xe nên rời ra xa thay vì lục tìm hay cố gắng mở cốp tìm bình cứu hỏa.”

  “Trong ngày 6.1.2016, Đội Quản lý thị trường số 14 – Chi cục Quản lý thị trường Hà Nội đã phối hợp với Đội an ninh công thương du lịch, Phòng An ninh kinh tế, Công an TP.Hà Nội đã tiến hành kiểm tra và phát hiện cơ sở làm bình PCCC giả. Tại thời điểm kiểm tra của lực lượng chức năng, Cty TNHH Xuất nhập khẩu và phát triển Ngọc Linh (ngõ 1295/11 đường Giải Phóng, quận Hoàng Mai, Hà Nội) có hàng trăm bình chữa cháy giả đã hoàn thiện cùng nhiều vỏ bình chữa cháy cũ đã qua sử dụng và thiết bị để sản xuất làm giả sản phẩm như tem nhãn, sơn màu… Tiến hành soát xét kho xưởng, tổ công tác phát hiện nhiều tem giả có in dòng chữ Trung tâm Nghiên cứu ứng dụng khoa học kỹ thuật PCCC của Trường Đại học PCCC. Qua khai nhận của đơn vị sản xuất thì số bình trên là do đơn vị thu mua về rồi bơm hóa chất để đưa đi tiêu thụ trên thị trường. “
  (http://laodong.com.vn/xa-hoi/bo-cong-an-quy-dinh-oto-bat-buoc-phai-co-binh-cuu-hoa-cuc-dang-kiem-noi-khong-nhat-thiet-413636.bld”
  —————————-
  – cục Đăng Kiên ( BGTVT) “to gan” thiệt ! còn trưởng ĐH PCCC chẳng biết thuộc Ai quản lý ?! 😛

 3. Mike says:

  Nói về bình chữa cháy, phần hướng dẫn sữ dụng, ngoài các thao tác, miệng còn phải hô … muôn năm. Có cái gì muôn năm phải đem ra hô bằng hết. Sắp chết thì phải vậy, hy vọng được phong anh hùng liệt sĩ chăng.

  Gan như vậy thì phải coi là anh hùng. Thêm chút tư tưởng quán triệt mấy cái “muôn năm” nữa là đủ phong liệt sĩ.

 4. TamHmong says:

  Chào các bác HC. Xin lỗi lâu nay không vào HC comment vì có một vài mặc cảm trước tình hình mới: không phải Kinh thuần chủng (nói chi là miền Bắc) và không có trình độ lý luận.
  Hôm nay vào HC đọc comments hai bác HT và XT đấu hót buồn và thất vọng quá. Lịch sử VN vô cùng phong phú và bi hùng việc gì phải viện đến các nhân vật trong sử Tầu vì vậy xin liều lĩnh trích dẫn bài viết một tác giả TQ về một giai đoạn trong lịch sử VN.
  Xin phép trích dẫn bài viết của bà Li Tana, “An Alternative Vietnam? The Nguyen Kingdom in the 17th and 18th Century”
  – See more at: http://nghiencuuquocte.org/2015/09/19/vuong-quoc-ho-nguyen-the-ky-17-va-18/#sthash.jqqMjhyG.dpuf
  *******
  “Có lẽ đặc điểm quan trọng nhất khiến người Việt mới ở phương nam khác người Việt ở phương bắc là thái độ của họ với ngoại thương. Đàng Trong ra đời trong một “thời đại thương nghiệp”.
  Nền tảng nông nghiệp yếu ớt tại Đàng Trong thế kỷ 17 gần như không thể trợ đỡ cho cuộc đối đầu với lực lượng có ưu thế hơn hẳn của họ Trịnh, và họ Nguyễn thời kì đầu đã phải từ bỏ hành vi của tất cả các nhà nước Việt Nam trước đó và cho phép thương mại khá tự do. Tuy điều nay tự thân nó đã là bất thường, nhưng những gì diễn ra ngay sau đó thì gần như chưa từng xảy ra bao giờ: nhà Nguyễn nhanh chóng trở thành những người nhiệt tình với ngoại thương, và với người nước ngoài. Khi có cơ hội, họ mau mắn nối kết Đàng Trong với các tuyến đường thương mại Nhật Bản và Trung Quốc. Việc một phần tư của toàn bộ các thuyền có hải trình Châu Á của Nhật Bản đã tới buôn bán với Đàng Trong, và việc 30% số thuyền của người Hoa từ các nước Đông Nam Á đến Nhật từ 1647 đến 1720 xuất phát từ Đàng Trong, chứng tỏ trong thế kỷ 17, khu vực này trở thành đối tác thương mại quan trọng của Nhật, và có vai trò quan trọng trong quan hệ thương mại tại Châu Á.
  Sự tồn tại độc lập của Đàng Trong, và quyền lực cũng như của cải của nhà Nguyễn, chủ yếu dựa vào việc ngoại thương này, một tình trạng độc nhất vô nhị trong toàn bộ lịch sử Việt Nam thời trước thuộc địa. Theo gương người Chăm, Đàng Trong thế kỷ 17 đã tìm thấy tài nguyên và khí lực để tiến hành một giai đoạn bành trướng về dân số, của cải và đất đai, mặc dù có cuộc chiến với miền Bắc kéo dài 50 năm. Riêng đặc điểm này của Đàng Trong đã phân biệt nó với Việt Nam trước đó, vốn có một nền kinh tế hàng hoá yếu ớt.
  Người Việt ở phía nam cũng tiếp nhận các hành vi khác như cướp biển và sử dụng binh tượng. Đặc biệt, việc buôn bán nô lệ, một hành vi không thể chấp nhận ở phía bắc, lại là một phần bình thường trong cuộc sống của người Việt ở môi trường mới, như Poivre nhận thấy vào năm 1750:
  “Tôi yêu cầu nhà vua cho tôi ít nhất là một số người Mọi hay nô lệ để làm thợ thủ công (vì người nô lệ trong vùng này chỉ là những người thô lỗ bị người Đàng Trong bắt từ núi về). Nhà vua trả lời là điều này không có gì khó nhưng ông gợi ý là tôi chờ sang năm sau và ông hứa sẽ cung cấp đủ cho tôi số nô lệ vào khi ấy. Ông nói thêm rằng năm nay ông chỉ có thể dàn xếp để mua hai loại nô lệ: loại man dã vì mới bắt được, chưa được giáo dục đầy đủ nên chả làm được gì có ích; và loại đã quen với vùng này và được dạy dỗ một số kỹ thuật. Nhưng tôi mới vừa mua về xong thì chúng đã bỏ trốn vì chúng muốn quay về với vợ con”.
  Rõ ràng chúa Nguyễn đã quen thuộc với chế độ nô lệ, và việc buôn bán người Thượng đã trở nên bình thường đến độ triều đình đã đánh thuế cùng tỉ lệ với việc buôn bán voi ở khu vực Thuận Hoá.
  Trong việc này cũng như những khía cạnh khác của đời sống, nhà Nguyễn chắc thấy rằng việc áp dụng tập tục văn hoá bản địa vừa thuận tiện lại vừa có lợi. Có lẽ không quá xa sự thật khi nói sức mạnh của nhà Nguyễn thật sự nằm trong việc địa phương hoá của họ.
  Họ Nguyễn cũng hoàn toàn khác với họ Trịnh trong chính sách đối với người Hoa. Đã sống trong bóng của Trung Quốc và trải qua các cuộc xâm lăng, các nhà cai trị người Việt ở miền bắc luôn rất cảnh giác trước người Hoa, nhưng nhà Nguyễn lại có một thái độ rất thoải mái với người Hoa và cho phép các cộng đồng buôn bán quan trọng của người Hoa thành hình ở Huế, Hội An, Quy Nhơn và sau này ở Sài Gòn. Đến cuối thế kỷ 18, dân số người Hoa ở phía nam Việt Nam có lẽ ở khoảng từ 30 đến 40 ngàn.
  Vào cuối thế kỷ 17, nhà Nguyễn tước quyền kiểm soát Biên Hoà và Mỹ Tho khỏi Campuchia, phần lớn nhờ vào nỗ lực của khoảng 3000 người Minh hương từ Quảng Đông, những người được đưa đến định cư tại đây sau khi họ xin tỵ nạn tránh khỏi nhà Thanh vào năm 1679. Hà Tiên, một cảng quan trọng chiến lược khác trên biên giới Khmer – Việt, rơi vào tay nhà Nguyễn nhờ hoạt động của Mạc Cửu, một người Minh lánh nạn từ Quảng Đông, trong đầu thế kỷ 18.
  Cả ba vị trí này đã phát sinh những thị trấn sung túc và thu hút ngoại thương, làm suy yếu Campuchia, trước đó vốn là quyền lực thống trị tại khu vực. Ở những thị tứ này, người Hoa là thương nhân và thợ thủ công, và một số người được bổ nhiệm làm nhân viên thuế quan, một tình trạng chưa từng có trong lịch sử Việt Nam.
  Năm 1698, nhà Nguyễn chấm dứt vị thế nửa tự trị của người Hoa ở đồng bằng sông Mekong bằng việc lập phủ Gia Định. Họ ghi danh sổ sách những cư dân người Hoa ở hai làng Minh hương, xem đây là thường trú nhân chứ không phải là thương gia tạm trú. Điều này đưa nhà Nguyễn trở thành chính quyền sớm nhất tại Đông Nam Á áp dụng một chính sách địa phương hoá.
  Trong điều kiện thuận lợi đó, người Hoa đóng vai trò phức tạp trong giai đoạn Tây Sơn, khi cả Nguyễn Ánh lẫn anh em Tây Sơn nhờ đến người Hoa để có nhân lực và sức mạnh kinh tế.
  Kết luận: Sự phát triển một bản sắc Việt Nam địa phương hoá tại Đàng Trong có vẻ là một phản ứng thành công trước môi trường mới. Không có nghĩa là tôi nói người Việt ở Đàng Trong không “còn là người Việt Nam nữa”. Mà đúng hơn, như Keith Taylor đề nghị, khu vực này cho phép việc tạo dựng một “phiên bản khác của việc làm người Việt, được phân biệt nhờ sự tự do tương đối tách khỏi quá khứ của Việt Nam”.
  Đặc biệt là tách khỏi quá khứ gần của mô hình Nho giáo đã được thực thi kể từ khi nhà Lê thành lập ở phía bắc. Giai đoạn hai thế kỷ của họ Nguyễn đã tạo nên nhiều tính cách của người phương nam, thí dụ như óc tò mò và cởi mở trước cái mới và tư tưởng mới, tính hồn nhiên và khoáng đạt hơn, và thái độ không dễ dàng chịu bị ràng buộc bởi lịch sử và truyền thống.
  Mặc dù những thay đổi trong thời kì này rõ ràng đóng vai trò tích cực trong văn hoá Việt Nam, nhưng chúng cũng tạo ra những sự đứt đoạn trong mối liên kết cộng đồng mà những nho sĩ Việt Nam thế kỷ 19, những người phụ trách việc viết sử chính thức về những thế kỷ này, thấy không chấp nhận được.
  Một bản thảo lưu giữ trong Viện Hán Nôm tại Hà Nội nói rằng trong năm thứ hai Minh Mạng (1820), nhà vua lệnh cho Quốc sử Quán viết nên bộ sử của vương quốc, chỉ rõ rằng “văn phong, cách biểu lộ và các sự kiện phải được đo lường và cân nhắc trước khi được ghi vào sách”.
  Nhiều thông tin đã bị loại bỏ trong quá trình đo lường và cân nhắc này. Trong suốt thế kỷ 19, các sử quan có khuynh hướng lờ đi hoặc giảm nhẹ những khía cạnh không chính thống hay phi Nho giáo của xã hội Đàng Trong, ví dụ như chế độ nô lệ và liên hệ với người Chăm, Nhật Bản, và Khmer – chắc chắn đây là một nỗ lực nhằm đạt tới những cân bằng và thoả hiệp mà người ta muốn có.
  Nhà Nguyễn cũng không được đối xử khá hơn trong tay các nhà nghiên cứu Việt Nam thời hiện đại. Như David Marr đã chỉ ra, các nhà viết sử Việt Nam thế kỷ 20 đã thường “được yêu cầu phải cân bằng những yếu tố liên tục với những yếu tố thay đổi trong câu chuyện”.
  Sự thống nhất quốc gia và tinh thần chống ngoại xâm là hai chủ đề được xem là trung tâm trong kinh nghiệm làm người Việt, mà nhà Nguyễn thì vi phạm cả hai nguyên tắc này. Thứ nhất, Đàng Trong đã huỷ hoại sự thống nhất quốc gia trong hai thế kỷ. Thứ hai, viết sử sau giai đoạn Tây Sơn (một phong trào đã tiêu diệt chế độ họ Nguyễn năm 1774), các sử gia tại Hà Nội ghi công vua Quang Trung Nguyễn Huệ là đã thống nhất đất nước khi đội quân này nổi dậy đánh bại họ Trịnh, và rồi đánh bại cuộc xâm lăng của Trung Quốc năm 1789.
  Còn Nguyễn Ánh, người sống sót cuối cùng của họ Nguyễn, sau đó đánh bại các anh hùng Tây Sơn vốn được ca ngợi, lại có sự giúp đỡ của người nước ngoài, trong đó có các linh mục và sĩ quan Pháp, vốn bị các sử gia tại Hà Nội xem là tiền thân của chủ nghĩa thực dân Phương Tây. Có lẽ vì điều này, các sử gia nhà nước tại Hà Nội không mấy chú ý tới Đàng Trong, với luận điểm là nó chỉ đại diện cho một biến thể địa phương của một lịch sử chung mà nhân vật chính là Lê / Trịnh.
  Họ xem vương quốc “Đại Việt” phía bắc trong thế kỷ 17 và 18 là một thực thể duy nhất bao quát toàn bộ các vùng của Việt Nam và thể hiện “tính cách Việt Nam” chung. Trong nhiều thập niên, cả các nhà nghiên cứu trong và ngoài Việt Nam đều chấp nhận cách mô tả này về “một quá khứ Việt Nam đơn nhất”.
  Bài viết này cho rằng có hai “Đại Việt” tồn tại vào lúc đó, và rằng thực thể ở phương nam có một ảnh hưởng quan trọng trong lịch sử Việt Nam bởi vì nó thể hiện “một ý thức đa chiều hơn về bản sắc Việt Nam”.
  Thử nghiệm của nhà Nguyễn đã mở ra một cánh cửa phát triển khác cho Việt Nam. Nó cung cấp một không gian mới mà trong đó, các phong cách của lưu dân người Việt và các láng giềng có thể giao tiếp với nhau, và thể hiện rằng xã hội Việt Nam, ngay từ thế kỷ 17 và 18, đã có thể phát triển tương đối ở ngoài cái khung Nho giáo. Và nó đánh dấu một khoảnh khắc lịch sử hiếm hoi khi người Việt Nam có cơ hội diễn giải lại truyền thống của họ theo một cách tươi mới và sinh động. Cuối cùng cánh cửa này bị đóng lại khi mà trật tự trở thành một quan ngại xã hội to lớn của triều Nguyễn sau năm 1802, một triều đại được thành lập sau một thế hệ nội chiến.
  Từ Minh Mạng trở về sau, triều đình tìm cách vẽ nên một hình ảnh chính thống, ổn định và trang nghiêm hơn về Việt Nam trước thế giới bên ngoài. Lịch sử xã hội Việt Nam ở Đàng Trong thế kỷ 17 và 18 đã được viết lại bởi các nho sĩ thế kỷ 19 với nhu cầu “sửa lại sai trái”, và “làm gương tốt” cho tương lai theo đúng truyền thống Nho giáo. Nhưng nếu cái xã hội thành hình ở Đàng Trong thế kỷ 17 và 18 đã bị các sử quan thế kỷ 19 cố tình lờ đi, thì sự bỏ qua này lại để lại một không gian hấp dẫn cho các sử gia về sau khai phá. Tôi hy vọng bài viết này là một đóng góp nhỏ cho nỗ lực đó (hết trích).
  *****
  Dân tộc VN đã có những bài học lịch sử tuyệt vời về việc vượt qua hoàn cảnh khó khăn để tồn tại và phát triển xá gì mấy vụ áp đặt bình cứu hỏa và máy bay “lạ” trên lãnh thổ VN. Chúc các bác HC mọi điều tốt đẹp.

  • TM says:

   Bài viết rất hay.

   Khâm phục tinh than nghiên cứu học thuật của tác giả.

   Hoan nghênh nhóm Ngiên Cứu quốc tế do Lê Hồng Hiệp chủ trương.

  • Mười tạ says:

   Cảm ơn cụ THM đã nhắc đến sử ta!

   Cái lịch sử đc phổ biến như hiện tại chỉ là cái lịch sử cách mạng: ta giết đc mấy tên địch, thu bao nhiêu vũ khí, …. và Mta thấy có việc “đứt gãy”, có khoảng trông lớn về lịch sử của người mình, việc này tự nhiên được lấp vào bằng sử tàu qua các bộ phim kiếm hiệp, truyện chưởng.

   Nhân tiện còm thêm, Việt Nam, thời Minh Mạng đã là một đế quốc tầm cở khu vực, việc Miến, Lào, Khơ me,… triều cống là đương nhiên. Chứ ko phải như cách đây vài năm, báo Thanh Niên đặt ra cái diễn đàn: Nước ta nhỏ hay ko nhỏ.

   Nếu lịch sử là ghi lại những gì đã diễn ra, thì ta đang bỏ qua 1/2 lịch sử: một nửa là bị xâm lược, một nửa là đi xâm chiếm.

   Những câu chuyện như thế này, Mta lại nhớ đến cụ Dove, trong ít người vượt qua cái “âm tính” đang phổ biến Hang ta. Tiếc là cụ đã “từ quan về quê” 🙂

 5. Trung còi says:

  Tui thấy lâu nay ở Việt Nam mình có khá nhiều vụ các kho hàng , cửa hàng rùi nhà dân bị cháy. Tất nhiên là có phòng hỏa , có chữa cháy .Kết quả :hầu hết các trường hợp hàng hóa đồ đạc hỏng , cháy tiêu. vậy nên tài sản của của các bác phải tự lo thui : đừng để nó bị hỏng vì nổ bình CC trước khi có chuyện xe bị cháy

 6. TC Bình says:

  Lão Hồ Thơm cưới vợ cho con. Chuyện chả có gì đáng nói nếu hôm trước ngày cưới lão í không ra lệnh cho chú rể:
  -Đi mua 2 cái bình chữa cháy về đây!
  -Bố sắp mua xe hơi hả bố?
  -Không! Tiền đâu mua xe hơi?!
  -Hay bố tính đầu cơ tích trữ…?
  -Cái đó là thủ đoạn của bọn tư bản bóc lột. Bố mày là đỉnh cao trí tuệ, là lương tâm thời đại nhé.
  -Vậy…?
  -Không nói năng gì cả. Hay phải chờ bố ra nghị quyết mới chấp hành?
  -Dạ…dạ!
  Chiều hôm cưới, sau khi khách khứa đã về, lão Hồ Thơm gọi cô dâu chú rể đến, giao cho 1 cái bình chữa cháy kèm chỉ thị:
  -Đem cái này vào buồng tân hôn. Nhớ để nơi thoáng mát, dễ thấy, dễ lấy!
  -….!!!
  -Không được chủ quan mất cảnh giác với thế lực thù địch…lửa. Từ nay phải nhớ rằng bố mẹ là đỉnh cao trí tuệ, đã dẫn dắt gia đình ta vượt qua hết ao này tới chuôm nọ, đã…đã… Thôi không nói nhiều. Phận con cái thì cứ nghiêm chỉnh chấp hành đi!
  -Dạ! Chúng con cám ơn bố.
  Đêm đến, nghe loáng thoáng từ buồng tân hôn vọng ra nào là “…đừng nóng quá,….bốc lửa,…cháy bỏng,…chết mất…”, rồi những tiếng phì phì như tiếng phun của bình chữa lửa, lão Hồ Thơm gật gù nói với vợ:
  Bà thấy chưa, không có bình chữa lửa thì nhà ta hôm nay đến cháy mất chứ chẳng không. Đã nói bao nhiêu lần, tôi là đỉnh cao trí tuệ có tầm nhìn đến gần cuối thế kỷ mà bà chẳng chịu tin. À này, bà nhớ xách cái bình chữa lửa để lên đầu giường chúng mình nhá…
  Vái đỉnh cao trí tuệ Hồ Thơm cả nón!
  He he he….!

  • huu quan says:

   bà lão nghe thế tròn mắt:”Mấy năm nay ông còn làm ăn được gì đâu mà lửa với chả chữa! Thôi xích ra cho tôi còn ngủ. Rõ là có tý rượu vào đến là khổ”

 7. Xuan Son says:

  một bài phản biện chính sách tuyệt vời.
  các quan nhà mình nhìn đâu cũng thấy nguy cơ, nguy hiểm. lo lắng cháy nổ thì bắt đeo bình vào xe. lo lắng chệch hướng thì đeo cụm từ định hướng XHCN như kinh tế thị trường định hướng XHCN, pháp quyền XHCN…lo tham nhũng thì bắt hoc sinh học phòng chống tham nhũng…tư duy cháp vá, hỏng đâu vá đấy, sai đâu sửa đấy kiểu như đau bụng thấy sách viết là uống nhân sâm thì đi uống nhân sâm…

 8. CD@3n says:

  “Tiếp tục nỗ lực vạch trần bí mật ẩn sau những chiếc logo đầy màu sắc, phóng viên Báo Lao Động quyết định tiến hành một khảo sát ngẫu nhiên để thống kê tỉ trọng giữa chúng. Theo đó, sau khoảng nửa giờ đồng hồ quan sát và ghi chép trên QL 21B, chúng tôi đã thống kê được tổng cộng 15 xe tải đeo logo “VT Mỹ Đức”, 12 xe đeo “Thái Bình”, 7 xe đeo “Ứng Hòa”, 5 xe “VT Minh Thủy”, 5 xe “VT Minh Đàn” và 4 xe đeo “CT Phong Cảnh”. Ngoài ra còn nhiều loại logo khác nhưng ít hơn về số lượng. Phần lớn đều có dấu hiệu cơi nới thùng – thành và chở quá tải.
  Qua giới thiệu, chúng tôi đã tiến hành liên lạc với một đầu nậu nhận làm những chiếc logo hiệu Ứng Hòa, có số điện thoại 096x.xxx.113. Qua trao đổi, người đàn ông tên T nói rằng giá của mỗi chiếc logo này là 4 triệu đồng/tháng, cho xe loại 8 tấn.
  Trước câu hỏi về quyền lợi, T quảng cáo rằng độ “phủ” của Ứng Hòa rất cao. Lái xe có thể đi lại thoải mái trên địa bàn các huyện Ứng Hòa, Mỹ Đức, Thường Tín, Phú Xuyên… và thậm chí có thể lên tận mạn cầu Thăng Long hoặc chạy dọc đường 70 mà không cần quá lo lắng. “Anh có thể chở nặng bao nhiêu cũng được.
  Tiếp nhận thông tin về những chiếc logo, vị trung tá tỏ ra không quá ngạc nhiên. Ông thậm chí còn điểm tên một vài nhân vật, mà theo xác minh của chúng tôi, là những mắt xích quan trọng của hệ thống nhận làm logo cho các xe tải, song ông cho rằng: “Không quá quan tâm đến các dấu hiệu này”. Trả lời câu hỏi về biểu hiện “xe vua” của những xe sở hữu logo, người đứng đầu đội CSGT số 10 khẳng định, không có chuyện CSGT bảo kê cho xe quá tải. Tuy nhiên, ông cũng thừa nhận, vẫn còn “cái khó” trong việc thực thi công vụ. “Cũng có người nói xe của ông nọ ông kia… có mối quan hệ với các UBND các quận, huyện…”, ( chua thêm : trung tá đội trường CSGT số 10 – CAHN).
  Để làm rõ hơn về câu chuyện này, chúng tôi cũng đã liên lạc với ông Phó giám đốc sở GTVT Hà Nội Nguyễn Hoàng Linh – người trước đó khẳng định với báo giới rằng Hà Nội chưa phát hiện bảo kê “xe vua” chở quá tải. Sau khi nhận được phản ánh từ chúng tôi, ông Linh từ chối bình luận và cho biết, ông sẽ chỉ trả lời khi có chỉ đạo trực tiếp từ Giám đốc sở. ( chua thêm : đây là ô. PGĐ phụ trách vận tải, đã xây nhà “ sai phép” tại phố Lý nam Đê, và “không biết” việc này- vì đã giao hết cho “bà Xã”…) 😀 😛 :mrgreen: 🙂
  (http://laodong.com.vn/xa-hoi/xe-qua-tai-dai-nao-cac-cung-duong-cua-ngo-thu-do-ky-cuoi-bi-an-sau-nhung-chiec-logo-414797.bld)
  —————————–
  – BCC có “dập” được “Logo” này hông nhỉ…? báo LĐ và nhà báo Đào Tuân ơi. ngay tại thủ đô nước CHXHCNVN mà còn ‘dư lày”, thì cuộc chiến chống xe quá tải, do a# đích thân phát động, sẽ “đi về đâu”…?! 🙂

 9. CD@3n says:

  – cập nhật : vụ 46 chuyến bay “Lạ” trong vùng kiêm soát bay HCM :

  “Ông Hồng nói ngày 28/12/2015, Trung tâm thử nghiệm bay hàng không dân dụng Trung Quốc đã thông báo với Nhà đương cục quản lý khu vực bay Thành phố Hồ Chí Minh các thông tin kỹ thuật cụ thể như kế hoạch bay và đường bay thử nghiệm theo quy định hữu quan và thông lệ quốc tế, nhưng “không nhận được bất cứ sự phản hồi nào”. (chua thêm : Hồng lỗi, MC tầu khựa).
  Theo ông Hồng, ngày 30/12, Trung Quốc cũng “giải thích rõ cho cơ quan ngoại giao Việt Nam”.
  Hiện chính phủ Việt Nam chưa lên tiếng về cáo buộc của Trung Quốc.
  (…)
  Việt Nam cũng tuyên bố từ 28/12/2015, các cơ quan quản lý bay của Việt Nam không nhận được bất kỳ thông báo bay nào của phía Trung Quốc liên quan đến hoạt động bay đến Đá Chữ Thập.” ( nguổn : Internet).
  ————————-
  – đê nghị các bạn “ai có BCC thì dùng BCC, Ai không có thì dùng thùng, xô, chậu, bao tải tầm ướt, cát, đất…” “Chữa Cháy” tin trên…nhanh lên, nhanh lên…đửng đứng ngóng tin “4 tru” anh Lú cầm đầu…! :mrgreen:

  • CD@3n says:

   – mời xem tiếp :
   “Trung Quốc tuyên bố “các chuyến bay thử nghiệm và hiệu chuẩn của Trung Quốc tới sân bay mới xây dựng trên Vĩnh Thử là hoạt động hoàn toàn nằm trong phạm vi chủ quyền của Trung Quốc” là cố tình khẳng định toàn bộ hành lang bay từ đảo Hải Nam qua Vùng thông báo bay Hồ Chí Minh đến bãi Chữ Thập thuộc vùng trời chủ quyền của Trung Quốc.(…)
   Và : “việc tàu bay của Trung Quốc bay vào, bay cắt ngang hệ thống đường hàng không quốc tế đã được các quốc gia liên quan và Tổ chức Hàng không dân dụng quốc tế (ICAO) thiết lập hoàn toàn là quyền tự do của Trung Quốc mà không phải tuân thủ bất kỳ quy định, quy tắc quốc tế nào về an toàn hàng không” ( nguồn : VNExpress).
   —————————–
   từ tuyên bố “biển đông không có gì Lạ”…sẽ có thê tiếp theo : “tình hình hàng không cũng chẳng có gì LẠ” …đời thật tréo ngoe : “bán nước mà không bán nước, không bán nước mà BÁN NƯỚC ” ?!

 10. Mongun says:

  Bên tin tức hàng ngày có danh sách đề cử tứ trụ rồi: Lú ở lại, thủ tướng :Phúc , quốc hội: Ngân, chủ tịch: Quang. Đây mới là đề cử của BCT. mời các cụ trèo vào xem.

  • huu quan says:

   “Quang- Ngân- Phúc- Lú”
   vậy là thua Sang- Trọng- Hùng- Dũng rùi

  • befaitu says:

   Mình vừa tám xong nà!

   Ba mươi chưa phải là Tết, thâm lắm đây và thực tế năm nay, giao thừa rơi vào đêm 29 Tết để trở lại “chat” với anh gì mới lên Trưởng quyền thủ đô cứ bô bô như là hô khẩu hiệu. Đại loại ảnh lệnh: siêu thị phải mở cửa tối 30, sáng mùng 1.

   Ơ hơ. Anh phán cứ như là lo cho dân lắm nhưng “bệnh nghề nghiệp” hãy còn. Đúng ra anh nên chỉ đạo tinh thần các anh em chiến sỹ cần nêu cao sự cảnh giác bảo đảm an ninh cho nhân dân đón Tết nguyên đán vui tươi, an toàn, an ninh trong cả tối giao thừa sang suốt sáng ngày mùng 1 và cả trong Tết. Còn nói về siêu thị trên cương vị mới thì anh đề cập đến bảo đảm đủ các mặt hàng phục vụ Tết, giá ổn định giúp người dân thu nhập thấp vẫn có thể chọn được những mặt hàng cần cho ba ngày Tết đầy đủ nhất.

   Anh nhớ luật lao động và đạo lý, tập quán đón Tết của dân ta chứ.

   Anh có hình dung sát cuộc sống không, ngày mùng 1 hay đêm giao thừa còn mấy ai lo đi sắm Tết. Họ lo mâm cơm giao thừa, lo đi thăm ông bà cha mẹ người thân họ hàng chứ.

   Mình bá láp cầm đèn chạy trước ô tô về “nghiệp vụ” với anh vì đang rất ủng hộ lớp trẻ mà chưa gì thấy mấy anh có vẻ hấp tấp quá. Không khéo lớp già thấy thế họ xung phong ở lại thì cũng toi.
   Cuối cùng, việc bầu chọn lãnh đạo đất nước không vì hay không do cơ chế để chọn người tài nhất đưa cờ cho họ phất mà cứ như kiểu các anh đang làm thì chỉ từ huề đến thua cho dân thôi!

   Các nước họ chọn theo cơ chế chuẩn đôi khi cũng hố hàng vì mấy anh nói hay nhưng làm dở. Xong may cái là với cơ chế đó, anh làm dở là xuống ngay, người khác lên thay.
   Đất nước này, chọn đã ú ớ. Khi làm dở thì 80 năm nay vẫn chưa thay, vẫn chạy tốt!?

   Hy vọng trong rủi có may và mọi cái đều có thể xảy ra, hy vọng sẽ có ngày phấn đấu làm quan là để thực sự vì nước, vì dân và hy vọng đến ngày lá phiếu mỗi người sẽ quyết định ai là người xứng đáng.
   Hiện tại cứ chờ mấy ảnh công bố bộ tứ (Tây du ký), chốt hạ xem sao, chờ sau 28/01/2016 xem sao. Biết đâu câu chuyện Hoa hậu hoàn vũ Mỹ nó cũng ám vào VN. Khi mà mỗi người dân đều có thể móc thẻ cử tri ra nói chuyện với lãnh đạo nào có hành vi sai quấy!

 11. Loan says:

  Cơ quan thc thi pháp luật lại ban hành luật , chuyện hài vãi luôn.
  Lẽ ra bộ GTVT là cơ wuan quản lý thi lại ko ra luật mà đưa ông cục của 1 bộ thì thực thi phảp luật .

 12. VT says:

  Các bác cho em hỏi ngu tý : Đại hội sắp tới rồi mà thấy nóng quá ,liệu có cần quy định mỗi đ/c TW vào họp phải mang theo bình chữa lửa không?
  Theo em qui định này khả thi và hiệu qua thiết thực hơn trang bị cho ôtô

 13. NABB Cafe says:

  Nghe nói có rất nhiều mối quan ngại của đông đảo dân lái xe, những người chịu ảnh hưởng trực tiếp từ quy định trang bị Bom Chữa Cháy, í quên, Bình Chữa Cháy (BCC), rằng BCC có thể nổ ở xứ nóng như VN.
  Một số nhà kinh doanh tinh nhanh đã gợi ý một số sản phẩm “ăn theo” BCC như sau:

  – Bột mì: để nhét vào BCC để tạo trọng lượng tương đương sau khi nhiều lái xe cẩn thận xả hết khí nén trong BCC ngõ hầu triệt tiêu áp suất có thể gây nổ khi gặp nhiệt độ cao.
  – Hộp đựng BCC chuyên dụng: Vỏ hộp bằng thép, dày 5ly, đủ chịu sức công phá của BCC và chống văng tùm lum tà la trên xe. Loại “li-mít-tịt ê-đít-xần” thì lòng hộp bằng mút cho êm ái để kết hợp …đựng đá ướp bia lạnh trong như chuyến đi xa.
  – Dịch vụ dán tem kiểm định (cả thật và giả) cho BCC
  – Dịch vụ bảo hiểm ô tô khi BCC phát nổ, chịu đền bù cả với cháy nổ, hoặc hỏng hóc trang thiết bị, nội thất xe ô tô do BCC có thể gây ra (mà hiện nay không có nhà BH nào dám nhận bồi thường)…
  – Các khóa đào tạo sử dụng BCC
  – Một số vật dụng có kèm theo BCC: như găng tay bảo hộ, mũ hàn xì chống tia lửa, quần áo chống cháy (để chủ xe mặc khi dũng cảm cầm BCC lao vào chiếc xe cháy, thay vì chạy thẳng cẳng)
  ….

 14. Bùi Quang says:

  Vẽ ra để công an có thêm lý do để phạt thôi. Một khi xe đã bốc cháy, thì Trời không cứu nổi, chứ cái bình chữa cháy bé xíu ấy chả giải quyết được gì hết.

  Ở VN, các thứ được vẽ vời ra để cho nó có hoặc để hành hạ, kiếm chác dễ hơn thôi.

 15. tuanTA says:

  Nguyên nhân cháy xe ở xứ ta:
  – Chất lượng xăng dầu.
  – Độ nhiều đồ, xe không còn nguyên bản như thiết kế ban đầu, dẫn tới quá tải điện, dây dẫn. Đây là nguyên nhân chính.
  Dùng mấy cái bình cứu hoả con con đó khi xảy ra cháy sao dập lửa được.
  Kết luận lại là: Chính sách không sát với thực tiễn.

 16. tayho says:

  Thôi các bác bức xúc làm gi?
  Ta mua một cái về dẹp cái tường lửa để vào hang Cua , còn cái vỏ không các bác tha hồ để trong xe cho oách!!
  Trước thềm đại hội , bao giờ chẳng có những câu chuyện trái khoáy. Mưu này gọi là mưu gì nhi các bác?

 17. mai says:

  Có cái ống sắt này trong xe, CSGT khi làm nhiệm vụ phải đội nón sắt, mang mặt nạ, đi kiểm tra xe phải đông người.
  Gặp bác tài nóng tính, “chơi” nguyên cái bình này vào đầu các đ/c Cs thí ai “lổ” cho biết???
  Hoặc khi bác tài chỉ muốn “vượt trạm”, không gì dễ bằng xịt hết 1 bình này vào mặt các đ/c công an rồi chạy.
  Lúc đó lại tốn thêm bánh mỳ.
  Còn để trong xe taxi. nếu để bên cạnh tài xế thì hành khách không dám hó hé, kèo nài thêm bớt. Nếu để bên ghế hành khách, gặp khách có ý đồ xấu, bác tài dễ dàng mất cả mạng lẫn xe.
  Đó là chuyện lâu dài, bình CC sẽ phát huy tác dụng.Còn sắp tới, đảng ta cần tuyển hàng triệu CS PCCC túc trực trên mọi nẻo đường quê hương 24/24 để bảo đảm an toàn cho từng chuyến xe qua.

 18. Xôi Thịt says:

  Báo vô Giáo Dục chấm nét có đưa tin 1 ông ĐBQH đặt vấn đề Chuyện gì xảy ra nếu bình chữa cháy trên xe lãnh đạo cấp cao phát nổ? . Chuyện gì sẽ xảy ra ư? Ông này hỏi lạ. Bộ ông chưa thấy nhân dân tôn vinh mấy anh PCCC bao giờ sao? 😎

  • HỒ THƠM1 says:

   Ông ĐBQH này nói rất đúng về cái bình PCCC nhưng có điều đáng tiếc là ông lờ mờ không hiểu “Chuyện gì xảy ra nếu bình chữa cháy trên xe lãnh đạo cấp cao phát nổ?”.

   Đơn giản là Người Dân sẽ kéo đến xem và …”Vô cùng không thương tiếc báo tin…” thế thôi!
   Ai cũng hiểu chỉ một mình ĐBQH như ông không hiểu! Tiếc thật! 🙂

  • doan says:

   Tôi hiểu ý ông ĐBQH này, ông chỉ muốn nhắc các ĐBQH hãy thực tế, trước hết hãy nhớ đến mạng sống của chính mình.
   Nhân dân vẫn là những con chuột thí nghiệm, nhưng đây là trường hợp ngoại lệ, xin hãy không “vì nhân dân, quên mình”!

  • Hiệu Minh says:

   Đường phố HN vẫn thanh bình trong ngày hội nghị TƯ …

   • Hiệu Minh says:

    Thêm một topics vui

    https://www.facebook.com/groups/nhabaotre/permalink/946088678814707/

    Mời các bạn ăn ngô nếp tại Khuyên Club.

    Chị Phương Dung Ngô kể, có lần đi công tác với anh Đỗ Quí Doãn, nguyên TT Bộ 4T, anh ăn ngô trong bóng tối và kêu lên, ôi nóng quá, ôi thơm quá, ôi nhiều râu quá, ôi nhiều nước quá. …

    Các bạn có nghĩ anh ý Doãn đang ăn ngô hay không?

   • HỒ THƠM1 says:

    Lão Cua hăng hái giới thiệu quang cảnh thanh bình của phố phường HN ngày Đại hội của Đảng ta trên phây! 😛 Chứ ai làm gì mà chả thanh bình!?
    Bác Cả Lú nhà mềnh có tật nên giật mình thế thôi, đem giàn quân với súng ra để…bảo vệ Đại hội Đảng 🙄 Ai thèm làm gì Đại hội Đảng ta mà phải lo chạy đôn chạy đáo bảo vệ thế!? Hết chỗ phá hay sao lại đi phá cái Đại Hội Đảng!?
    Đọc Tam Quốc Chí mới thấy tầm của bác Cả nhà mềnh chỉ như Viên Thiệu Viên Thuật Đổng Trác gì đấy thôi, vươn lên cho bằng Tôn Quyền Tôn Sách vẫn còn xa lắm, huống chi là Lưu Bị với Tào Tháo! 😥

  • NABB Cafe says:

   Không rõ ông ĐBQH có “nhìn rau gắp thịt” không nhưng nếu là vậy thì người đọc nên nhìn nhận ông ấy rất dũng cảm khi nói ra ý kiến ấy. Các còm sỹ trong nước chắc hiểu điều này.

   1 ĐBQH khác nói direct hơn. http://giaoduc.net.vn/Xa-hoi/De-duoc-dan-tin-Bo-Cong-an-co-dung-cam-nhan-sai-post164912.gd

   Nghe các bà hàng nước đồn rằng 1 năm họp QH, ngân sách cho 1 ĐBQH là khoảng 2 tỷ gồm hết đưa đón, ăn ở, giấy tờ tài liệu, chế độ.v.v.

   Những người đóng thuế tử tế đọc 2 bài phỏng vấn nêu trên, có lẽ sẽ đỡ tiếc ít nhất là 4 tỷ rồi. Dù chưa rõ ý kiến của họ có đến đúng tai người nghe và làm thay đổi quy định này không thì có tác dụng an ủi.

 19. trungle118 says:

  em thì chỉ có con xe máy quèn nên chẳng sợ cháy và nổ ô tô nhưng mà có cái áy náy không biết hỏi ai nên hỏi các Bác 1 chút. năm kia thu phí đường bộ không biết thằng trời đánh nào chưa có quyết định mà đã đi thu. nhà em có 3 con 2 cẳng x 150.000 cụ được đưa 1 phiếu thu, năm rồi nghe nói không được phép thu thì giờ em đi chổ nào để đòi công lý đây khi phiếu thu bé tẹo đã đi theo ông vãi rồi. diễn viên hài thì em không quen.

 20. HỒ THƠM1 says:

  CHÚ HÓI CHỐNG CHÁY! 😛

  Rất áy náy với mấy cái sáng kiến trái khoáy đấy, bớ mấy bác Chống cháy!
  Chú Bốn Hói mới bán miếng đất lớn phía xóm dưới. Chú nhất quyết hốt chiếc xế bốn bánh mới cáu!
  Sáng thứ sáu, chú Hói với thiếm Chín lái chiếc xế, ghé mấy cái shop sắm ít cái váy tết. Thiếm Chín ghé đít xuống ghế chiếc xế mới thấy sướng quá, thiếm tít hết mắt, chú Bốn Hói khoái chí phóng xế vút vút…
  Chú Hói phóng xế mới bốn mấy phút, thấy dưới đít ghế có bốc khói trắng phát ớn, thiếm Chín réo chói lói…cháy, cháy! Bớ Hói, bớ xóm…! Chú Hói hốt quá, phóng xế đến đống cát, nhói đít xách “ống” chống cháy dưới ghế, đéo thấy “ống” chống cháy, chú phát cáu hét: Bớ Chín, ống chống cháy dưới ghế đéo thấy, có đứa lấy mất!? Thiếm Chín thút thít: Chín thấy nó dưới bếp!

  Chú Hói…ói bốn đống xuống đất, réo lớn: Bố…mấy đứa! Ống Chống cháy xế bốn bánh thấy …thấy dưới bếp! Chết chiếc xế mới… bớ mấy chú chống cháy! Hé hé hé….!!!! 🙂

 21. PV-Nhân says:

  Những quy định nhằm “móc túi” dân thì miễn bàn. Thực ra, các lọại xe hơi cũ chỉ cháy máy khi cạn nước. Các loại xe chế tạo sau này có khi hàng năm mới phải châm thêm nước nên rất khó cháy máy…Nước Mỹ có trên 400T xe, tôi chưa hề thấy xe nào có bình chữa lửa..
  Người Mỹ thực dụng, họ quan niệm chiếc xe tốt nhất là xe có độ an toàn cao nhất. Người lớn tuổi thường đi các loại xe Mỹ có thân xe bằng thép tốt như Lincolt, Cadilac, Ford…Xe Nhật như Toyota, Honda, Nissan thân xe mềm. Bị tai nạn rất nguy hiểm cho người lái.
  VN nghèo nhưng chơi sang hơn Mỹ. Các quan chức được cấp xe riêng, thêm tiền bảo trì, đau ốm nằm bệnh viện cao cấp…
  Tôi ví dụ trường hợp ông thị trưởng thành phố Mỹ tôi hiện định cư: Ông có nhà và xe do chính ông mua, tự lái xe đi làm, khách đến thăm tỉnh chỉ uống nước lọc. Ngay cả TT Obama thăm tỉnh, buổi trưa Obama ăn ớ quán bình dân, tự trả tiền…Không hề tiệc tùng chè chén tốn phí…
  Thị trưởng đau ốm, ông cũng nằm chung khu vực điều trị, được chăm sóc như những thường dân khác, không hề có ưu tiên…
  * Hóa ra làm quan ở VN sướng thật. Một người làm quan cả… làng được nhờ!!!

 22. Tho says:

  Vé số Mỹ đã lên đến hơn 1 tỷ đô la

  Mua 1 vé số là xong, bảo đảm nếu lão cua trúng, các còm sẽ không còn lên đây cãi nhau nữa 🙂

  http://lequangle.blogspot.com/2016/01/ve-so-my-len-en-hon-1-ty-o-la.html

  Có 1 tỷ đô la trong tay, còm sĩ sẽ làm gì đây ?

 23. HỒ THƠM1 says:

  Đúng là về cái bình chữa cháy, ai cũng áy náy vì nó rất trái khoáy!

  Theo như những gì lão Cua tổng hợp và …báo cáo 🙂 thì trên thế giới rất ít nước bắt phải trang bị bình chữa cháy cho ô tô. Chỉ có vài anh đen bên châu Phi sợ chết nên thủ theo bình chữa cháy trên xe, còn hầu hết mấy thằng đã giãy chết thì không sợ chết cháy, mặc dù chúng tự do no ấm hơn “ta” và rất nhiều xe ô tô hơn ta!
  Riêng tui vẫn thắc mắc, nếu xe ô tô không có bình chữa cháy thì có gây tổn thất nhiều cho xã hội chung không mà phải nhảy dựng lên quy định bắt buộc phải có bình chữa cháy mi ni, trong khi chủ nhân của nó cũng hoàn toàn không muốn có!?

  Từ khi lập quốc cộng sản đến nay, xe hơi không có bình chữa cháy thì gây thiệt hại cho cộng đồng dư lào? Kính đề nghị các cụ Cục PCCC tổng hợp báo cáo!

  Dư luận đang lo sợ rằng bình chữa cháy có thể gây nổ khi để trong xe, lợi bất cập hại. Vậy các cụ Cục PCCC và nhà SX bình chữa cháy có dám “lấy đầu” bảo đảm rằng bình sẽ an toàn tuyệt đối hay không!? Hay khi xảy ra nổ do bình chữa cháy, lại bảo rằng thì mà là nếu… lỗi do khí ga thì xử lý khí ga, lỗi do kỹ thuật thì xử lý thằng kỹ thuật, lỗi do…trời quá nóng gây nổ thì xử lý thằng Trời! 🙄 Đến lúc đó thì chỉ còn biết ngồi tự bóp dái chứ biết đi tìm chị Kim Tiến nơi mô mà bóp!? 😥

  • huu quan says:

   cái quy định xe phải có bình cứu hoả này xem ra cũng ngang tầm với cái quy định mông teo ngực lép không được cưỡi xe.
   theo đề xuất của em, nếu sợ bình cứu hoả nổ thì có thể quy định mỗi xe phải có 01 bình nước, 500 hay 1000 lít gì đó. Em đảm bảo dân bán bồn INOX sẽ trúm đậm.

 24. huu quan says:

  Thực ra chả cần phải có quy định, em đã đi trước cả chục năm nay rồi. Cái xe còi em rước từ 2008 chẳng biết sao nó lại có 01 cái nằm ở sau cửa, to gần bằng bình xịt muỗi. Thi thoảng cầm lên thấy nhẹ bẫng (Chắc là không có ruột nên chỉ có tác dụng tranh tri). Vậy là giờ em có thể doạ cảnh sát được rùi.
  nóivui thế chứ giờ em không chơi với bình nén khí nữa rùi. Bình ga trong nhà cũng bỏ luôn, bình cứu hoả xịn thì dứt khoát không mua. Ai nói thf nói, em quyết giữ vững khí tiết. Dân Việt anh hùng mà, bom còn dám cưa thì xá gì cái vụ cứu hoả.

 25. CD@3n says:

  – để rộng đường thông tin, mời xem trích trả lời “xắc mắc” của vị thiếu tướng, cục trường PCCC :

  “Bình chữa cháy thì không thể cháy được. Có thể có trường hợp nổ do áp suất trong bình tăng quá cao (có thể do van của bình bị hỏng, không còn khả năng điều áp cho bình nên gây ra nổ).
  Nhiều người cho rằng thực tế đã xảy ra một số vụ nổ bình chữa cháy, gây thiệt hại cho nội thất xe. Tuy nhiên, trước mỗi một vụ việc xảy ra cần điều tra, phân tích khoa học mới cho ra những kết luận chính xác.
  Đến nay, cơ quan Cảnh sát PCCC chưa chính thức ghi nhận một vụ nổ bình chữa cháy nào xảy ra bên trong ô tô và các phương tiện giao thông cơ giới khác.”
  “Khi ban hành thông tư chúng tôi đã tìm hiểu, tham khảo quy định ở nhiều nước trên thế giới.”
  “Hiện có 14 quốc gia châu Âu quy định bắt buộc trang bị bình chữa cháy trên xe ô tô: LB Nga, Thổ Nhĩ Kỳ, Ukraina, Hy Lạp, Bỉ, Ba Lan, Bulgaria, Belarus, Estonia, Latvia, Romania, Macedonia, Lithuania.
  Ở châu Á có Ấn Độ đang đề xuất bắt buộc trang bị bình chữa cháy cho tất cả các loại phương tiện giao thông. Các nước khác như Nam Phi và một số nước châu Phi cũng quy định trang bị bình chữa cháy trên xe buýt và mini buýt. “
  “Hơn nữa nước ta hiện có rất ít doanh nghiệp sản xuất bình chữa cháy mà chủ yếu là phải nhập khẩu nên nhu cầu tăng đột xuất sẽ dẫn đến tình trạng trên. Các cơ quan chức năng phải vào cuộc để đảm bảo nguồn cung cho thị trường. “
  “Việc bắt tay giữa cơ quan Công an với doanh nghiệp như dư luận đề cập, chúng tôi khẳng định là không có. Chúng tôi đề xuất ban hành thông tư này với mục tiêu như đã nêu ở trên, vì sự an toàn của xã hội.
  Chúng tôi đã quán triệt cán bộ, chiến sĩ trong toàn lực lượng không được tham gia vào việc này. Chỉ có những đơn vị có chức năng theo quy định thì mới được làm.”
  (http://vietnamnet.vn/vn/xa-hoi/283476/cuc-truong-pccc-binh-chua-chay-khong-the-chay-trong-xe.html)
  ——————–
  DẠ, kính thưa thiếu tướng khả kính, cho phép M như kiểu : “dân hỏi, BỘ TRƯỜNG trả lời” trên vê-tê-vê ;
  1/ “Bình chữa cháy thì không thể cháy được…” , đây là câu trả lời đầy hàm lượng chất “sám”, không thê có “ý kiến” ( kễ cả ý Ruồi) gì thêm ! 😀
  2/theo “tìm hiêu, tham khảo qui định nước ngoài…”, như vậy : có 14 nước châu Âu + 01 nước Ấn độ + một số nước khác như Nam phi, châu Phi” , M làm tính cộng,( một số nước cho là 10 luôn?) thì tất thẩy là 25 nước, quả là “số đông” ( 25/ khoảng 200 nước toàn thế giới), hơn nữa, chính thiếu tướng nói : ” trang bị bình chữa cháy trên xe BUS, MINI BUS”…( chứ không phải xe con 4 chỗ hay 7 chỗ đâu , có phải không ạh ?!)
  3/ thiêu tướng rất nghiêm , cấm CBCS trong toàn lực lượng không được “tham gia” vào việc này, dưng mà lại có thêm cái “đuôi” : “Chỉ có những đơn vị có chức năng theo quy định thì mới được làm.”…Đọc xong, Ai mà “không biết- chết liền”, thưa thiếu tướng ?! :mrgreen:
  trân trọng kính chào thiếu tướng, và M hứa chấp hành “chinh văn nghiểm” ( nghiêm chỉnh), mua luôn 3 bình CC cho nó “an toàn khỏi bị phạt ” ?! 🙂

 26. Dân gian says:

  Học Bọ Lập được một câu hay: “Lú không phải là một người”. Tuy vậy theo mình bọn Lú này hoàn toàn không lú. Chúng rất tham lam. Vì tham lam quá chúng bất chấp mọi qui luật, mọi đạo lý để kiếm lời. Và bọn này không chỉ ở Việt nam.

  Nghĩ vậy chứ chứng minh thì ngại lắm. 😀

 27. Quên,@các bác có xe hơi:thứ nhất là tin buồn, ngoài bình cc ra,các bác sẽ phải mua lưới chống ném đá và bao cao su.. Riêng dân hn và hcm phải mua cả bình oxy thợ lặn phòng khi mưa to Thứ hai tin vui, đám cháy ở ba đình cuối tháng sẽ tắt,bcc phục vụ đại hội sẽ tặng mỗi người hai cái(p/s:chỉ có bình thôi nghe,bọt thì đã được BCH dùng thay đậu hũ quá đát)

 28. Mười tạ says:

  Các anh đi oto, nói chung là có điều kiện, nên mua, vài bình cũng đc. Nhỡ “hàng” tiêu thụ ko hết thì cánh xe máy chúng em cũng ko thoát đâu, huhu

 29. Ngọ 1000 ngàn USD says:

  Nhà quê , không có ô tô nhưng cũng để ý đến việc này và thấy quy định như rứa thấy rằng:

  – Thứ nhất, hưởng lợi nhiều nhất là người Trung Quốc. Nhờ quy định này mà bán được thêm hàng triệu bình CC cho Việt Nam.
  – Thứ hai, loại người Việt được lợi là người đang bán bình CC có thu nhập tăng lên đột xuất, người có thêm công ăn việc làm là người được giao kiểm định, người sản xuất tem kiểm định và người kiểm tra bình CC.
  – Thứ ba, người Việt có ô tô thì trước mắt mất tiền cho cái bình này và duy trì tem “kiểm định” cho nó. Còn nữa, biết đâu có người lại gặp họa vì cái bình.

 30. Xôi Thịt says:

  Cố bênh mấy bác PCCC 😀

  Bỏ qua cái nghị định này. giả dụ trên mảnh đất hình chữ S xinh đẹp, một người Việt Nam lái chiếc xe hơi yêu quí của mình thì phát hiện xe bùng cháy. Nếu trong xe có bình cứu hỏa, có thể khẳng định 95% là chủ xe sẽ vồ lấy bình chữa cháy phun lấy phun để, 1% chết lặng vì hoảng sợ , 2.5% mở cửa chạy không quên hô hoán kêu cứu (cộng lại chưa đủ 100% 😀 ).

  Lão Cua và nhiều người lấy ví dụ Mỹ hay bọn đế quốc sài lang thấy xe cháy thì bỏ chạy ngay để bảo toàn tính mạng. Xin thưa đấy là bọn tư bản thối nát, thu nhập bình quân vài chục ngàn USD/năm, và giá xe rẻ bèo. Xứ mình cái xe bèo cũng là cả gia tài tích cóp bao năm, không xót xa mới là lạ. Dân mình thì lại bất khuất, coi tính mạng bản thân như cỏ rác. Có vụ thằng ngáo đá cầm dao hay súng không chế con tin mà hàng trăm, hàng nghìn người xúm đông xúm đỏ xem bằng được; chẳng ai để ý an nguy bản thân thì mấy đốm lửa kia có nhằm nhò gì. Ai thấy xe cháy có cố chiến thắng nỗi tiếc của định bỏ chạy thì cũng đành cố ở lại tìm cái bình xịt phun tùm lum để tránh thiên hạ chê cười 😀

  Tính mạng và tài sản là của mỗi cá nhân, Khi hiểu vấn đề, không ai lo cho mình bằng chính bản thân mình. Có thêm bình chưa cháy trong xe cũng không thừa nhưng giáo dục, nâng cao nhận thức/ý thức mới là giải pháp đúng.

 31. Befaitu says:

  Trước khi kiến cò về bình, m xin gửi chủ hang lời chia sẻ nỗi buồn trước sự ra đi của cụ Vân. Hỏi sao không nói lúc trước, xin thưa vì m cũng là khách vãng lai nào có quen ai. Đôi lời này thay cho lòng cám cảnh trước vẻ đẹp tình người, tình đời trong sáng trôi qua trong bài điếu chủ hang đã tả.
  Bàn về cái bình chữa cháy thì áy náy của chủ hang quá bằng thấu cáy chọc tới gáy mấy anh phòng cháy. Còn mấy anh cháy phòng thì đang ngoáy cho tới đáy. Thế mới hay!
  Rồi mấy chú pccc lại đếm cua trong lỗ thôi. Có ăn đấy nhưng vụ này không ăn dầy được đâu từ khoản bán bình. Lý do, cả xã hội đã bất bình trong đó có phần lên tiếng của bầy cua. Có ai nghe cua réo bao giờ chưa, thế mà âm lực phát ra từ hang này nghe chừng công hiệu đấy.
  M thấy vấn đề cái xã nghĩa này vẫn đâu đó có đám không coi dân ra gì, thích ra quy định nào là ra bất cần tính khả thi và đồng thuận xã hội. Chẳng lẽ chúng không sợ dân bàn tán, chửi bới chê trách sao, chẳng lẽ chúng đói và thèm xèng đến thế sao?
  Không đúng mà lại trúng. Thuyết âm mưu là vầy: nghĩ đi, động não đi, tiền nuôi các chú bao năm đã tốn nhưng anh vẫn thưởng thêm nè.
  Dạ, để e chữa cháy ạ. Bắt chúng cuống lên, sôi lên vào cái bình ạ.
  Quan và quân thì thầm với nhau, cuối cùng quan hô duyệt, chú khá. Cứ thế mà làm.
  Các quan ngồi tám vơi nhau. Họp, nếu không có vụ bình chữa cháy thì giờ này có yên ổn ngồi đây đại hội với nhau được à. Khà khà!
  Đúng là đỉnh cao trí tuệ mà!
  M lại ngáo và hay nói láo. He he!

 32. trankhoan says:

  Tại sao lại có cái nghị định 167/2013 ?. Một điều đơn giản rất nhiều người có liên quan đến PCCC biết:
  1/Đa số các doanh nghiệp kinh doanh thiết bị phòng cháy chữa cháy là của CSPCCC mà người thân đứng tên.
  2/Các thiết bị PCCC phải được dán tem kiểm định của CSPCCC (dán tem thì phải mất phí không ai rỗi hơi làm không công).
  Thời buổi kinh tế khó khăn lại trong tình trạng chợ chiều nên người ta nhân danh những điều tốt đẹp để mà tận thu quả trứng người nông dân làm ra có mấy ngàn bạc mà còn gánh đến 14 khoản phí chả nhẽ các bác có xế hộp tiền tỷ mà lại kém ư?.

 33. CD@3n says:

  – tiếp tục “rông đường dư luận và phổ biến KHKT 😀 ” ! :

  “Nguy cơ bình chữa cháy mini bị nổ là rất cao. Thông thường, ngưỡng chịu nhiệt của bình là 55 độ C. Nhưng nếu xe đỗ dưới trời nắng, khu vực nhiệt cao thì nhiệt độ trong ô tô có thể lên đến 60 độ C. Chưa kể, bảng táp-lô bằng da hoặc nhựa nằm dưới kính sẽ hấp thụ trực tiếp nhiệt từ mặt trời khiến nhiệt độ ở mức 70-80 độ C.

  Chính lý do này khiến thể tích chất lỏng bên trong bình chữa cháy tăng theo, gây ra tình trạng nổ trên xe vô cùng nguy hiểm. Các đồ vật trên xe có thể bị hư hỏng, bọt chữa cháy cũng rất khó tẩy.

  Do bình chữa cháy có thể gây nổ vì nhiệt cao, nên tránh để dụng cụ này tại vị trí tiếp xúc trực tiếp với ánh nắng mặt trời như táp-lô trước, khay để đồ dưới kính sau, góc chữ A.
  (…)

  Lưu ý người dùng khi mua bình chữa cháy phải cẩn trọng xem xuất xứ, tem chống hàng giả, tem kiểm định chất lượng của cơ quan chức năng, tránh mua hàng kém chất lượng không những khiến việc chữa cháy kém hiệu quả mà còn có thể gây nguy hiểm cho chủ phương tiện.
  Thị trường Việt Nam hiện phổ biến 2 loại bình chữa cháy. Bình 500 ml tiện dụng, nhỏ gọn nhưng phần vỏ lại mỏng, giá chưa đến 100.000 đồng. Loại 1 kg vỏ bằng thép chắc chắn, có thể nạp tái sử dụng với ngưỡng nhiệt độ bảo quản từ -22 cho dến 55 độ C. Thông thường, trước mỗi lần nạp mới và sau 5 năm sử dụng, vỏ bình phải được kiểm tra. Loại này có giá trên 100.000 đồng. ( ghi thêm : hang TQ là “chủ đạo” trên thị trường 😛 ).
  Theo quy định, các phương tiện giao thông cơ giới gồm ô tô từ 4 chỗ ngồi trở lên, xe rơ-moóc hoặc sơ mi rơ-moóc chở khách được kéo bởi xe ô tô, máy kéo sẽ bị phạt từ 300.000 – 500.000 đồng nếu không trang bị thiết bị phòng cháy chữa cháy thông dụng; riêng chủ xe cơ giới vận chuyển chất, hàng nguy hiểm dễ cháy thuộc danh sách quy định sẽ bị phạt từ 3 – 5 triệu đồng
  (http://vntinnhanh.vn/xe/dung-bien-binh-chua-chay-tren-o-to-thanh-bom-xe-82964)
  ——————————
  – thui, M “tham” quá, lại bị down = sọt đá cho mà xem, NgaIvoire ui, có mua xe ô tô chưa, 3 ngân “ủng hộ” bình chữa cháy Mini nè, bao nhiêu ” cũng chiều’…phỏng a ? 😀 :mrgreen:

  • TC Bình says:

   Cưa mí chả kéo!
   Bình chữa cháy Tầu giá vài trăm bạc ranh mà đem ra dụ khị, ai chịu 🙂
   Nếu trời cho ngày nào đó trời cho được dịp đi chung với Voi, trời không cho thì tự mà kiếm lấy, lão 3 ngấn bằng mọi cách phải xung phong ngồi gần bình chữa cháy. Tất nhiên người đẹp sẽ hỏi lý do, cứ “thật thà” mà nói:
   “Anh tình nguyện che chắn cho em. Nếu bình chữa cháy nó nổ thì anh xin chết thay em. Không có em anh sống là gì nữa”.
   “Nhà nước” đã tạo điều kiện cho như thế, không biết tận dụng thời cơ, đi tắt đón đầu; ít nữa bình chữa cháy tồn kho người ta bán hết, “nhà nước” bãi bỏ luật này thì chớ trách lão Tập không báo trước 🙂

   • Mười tạ says:

    … được trích từ Chương 3, quyển 5, bộ Bí Kíp Cua Gái 🙂

   • CD@3n says:

    thưa cụ TCBinh, ý M thì là : nếu có bình CC, M đem để giữa M và “nàng”, bình mà có…gì, thì cả hai…cùng đi…thê “ló” mới “tình Lan $ Điệp” chứ, phỏng a ?! 😛

    • CD@3n says:

     – mời xem tham khảo, giá cả bình CC :

     “đại diện Cục Phòng cháy chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ (Bộ Công an) cho biết, bình chữa cháy mini sử dụng cho ôtô, xe máy và nhiều phương tiện khác có kích thước nhỏ gọn. (…)Về xuất xứ, vị này cho biết có nhiều loại, song hàng nhập chính hãng thường chủ yếu từ Italy, Israel, một số nước châu Âu. Những sản phẩm này có khả năng phòng cháy rất cao và an toàn, kể cả bị va đập mạnh. Trước khi lưu hành ra thị trường, sản phẩm được dán tem nhập khẩu và tem kiểm định của Bộ Công an. Giá bán dao động 320.000-350.000 đồng mỗi bình (loại nhỏ).”
     (http://kinhdoanh.vnexpress.net/tin-tuc/doanh-nghiep/loan-gia-binh-chua-chay-mini-3339081.html)

    • TC Bình says:

     Nói che chắn không có nghĩa là che chắn mà là đang nói về…che chắn. Có nghĩa là phải bình tĩnh, sáng suốt, có cái nhìn toàn diện, khách quan biện chứng để ‘địa” xem cái bình chữa cháy nếu nổ có làm “ta” từ chết tới bị thương hay không để chon cự ly an toàn. Nhớ là ‘đánh trận phải sợ vỡ…đầu”. Để quả bom nổ chậm giữa ‘ta” và nàng thì còn đầu óc quái nào mà vẽ ra thiên đường cộng sản, lộn, thiên đường tình ái được, phỏng a ?! 🙂

  • Dzui dzui says:

   Ban đầu mình tưởng ông Cai Dù này đùa, càng về sau mới thấy tình cảm ướt sũng của ông ta…Hóa ra ông ta mết Ivory thật.

 34. CD@3n says:

  – rộng đường dư luận và tìm hiêu thêm về lĩnh vực này :

  “Chia sẻ về vấn đề này, ông Tạch cho biết: “Về nguyên tắc, những chiếc xe hơi được thiết kế đã có các chi tiết triệt tiêu hỏa hoạn bằng các vật liệu cách nhiệt, chịu nhiệt tại những điểm phát sinh nhiệt. Do vậy theo tôi, việc trang bị bình cứu hỏa cho các xe cá nhân là không cần thiết”.
  Ông Tạch nhấn mạnh, trên thực tế, thỉnh thoảng vẫn có trường hợp xe bị cháy. Trong trường hợp đó thì cần điều tra rõ nguyên nhân cháy là gì từ đó đưa ra giải pháp phù hợp. “Nguyên nhân có thể là do chập điện, do rò rỉ nhiên liệu… Những yếu tố này chủ yếu liên quan đến bảo dưỡng, sửa chữa. Tất nhiên đôi khi bị va chạm mạnh cũng có thể gây cháy nhưng rất hiếm”.
  Với cách bảo quản của bình chữa cháy thì phải đặt ở nơi khô ráo, thoáng gió, tránh những nơi có ánh nắng và bức xạ nhiệt mạnh, nhiệt độ cao nhất là 50 độ C. Nếu để ngoài nhà phải có mái che. Khi di chuyển cần nhẹ nhàng. Tránh tiếp xúc trực tiếp với nhiệt độ cao, thiết bị rung động… Vậy nó có phù hợp khi để trong xe hay sẽ gây thêm mỗi nguy hại cho người sử dụng?
  (http://vntinnhanh.vn/xe/ks-le-van-tach-o-to-co-chi-tiet-triet-lua-khong-can-binh-cuu-hoa-83371).
  ——————————
  – P,S : anh Tạch là KS ô tô, làm thuê cho Toyta VN, người đã phát hiên ra lỗi của của loại ô tô này được lắp ráp tại Vĩnh Yên, và cũng “lên bờ- xuống ruộng” vì “đấu tranh- tránh đâu?” :mrgreen:

 35. HM blog được vào danh sách tường lửa. Chúc mừng TC,vào được danh sách gì đó là một thắng lợi lớn ở vn, bác k thấy người ta đang đánh nhau vỡ đầu,lôi cả máy bay xe tăng ra để đòi vào danh sách. Thế mà TC chả phải làm gì cả,k cần đơn thư,lại quá tuổi,vẫn vào danh sách,thế mới tài!
  Cái vụ bình cc đó,chẳng qua nhiệt độ ba đình lên cao quá, các anh ấy đề phòng cho chắc thôi. sau 29,sẽ còn có qui định các nhà cao phải chăng lưới để tránh nhảy lầu
  3 các reason làm ngu đó,em thấy chỉ cái cuối là đúng ở vn thôi,còn:
  Bạn ra quyết định ngu là do thiếu tiền: ở xứ ta,quyết định ngu thường do thừa tiền. ví dụ nhà trẻ, trường học thừa quá nên người ta đành xây đền đài lăng tẩm trụ sở khắp nơi
  Bạn ra quyết định ngu là do có vấn đề về sức khỏe. hoàn toàn sai. Những người có quyền ra quyết định ở xứ ta đều khỏe như vâm.Các cụ cổ lai hy còn khóc đòi ăn như trẻ con hoặc lượn lờ bác kinh quảng châu như gái góa
  Bù lại,em đề xuất hai reason nữa:
  Ngu do hệ thống. cái này ai cũng biết
  Ngu do cơ cấu. nếu bác nằm ngoài cơ cấu,mọi quyết định thành ngu hết

  • CD@3n says:

   “Ngu do cơ cấu. nếu bác nằm ngoài cơ cấu,mọi quyết định thành ngu hết”
   hiểu được bạn Phù Vân ( phò Mây 😀 ) định “lói” cái gì, “chết liền” ?! 😛 🙂

   • Em lói cái này nè:
    Trong hệ thống cộng giáo,thì lời giáo chủ đương quyền là thánh. nói như vn,”miệng quan”. còn một khi mày không làm quan,thì toi,ngu luôn
    Ví dụ:
    Chuyện xưa:có lần đ/c Minh râu tí tởn đưa ra mục tiêu của vn là đoàn kết mọi lực lượng để giành độc lập.ai dè trung ương cớ cấu bác trần phú, thành ra trong nghị quyết đại hội 1 dành nguyên mấy dòng chửi Minh râu là ngu
    Chuyện nay:
    Bác tổng cực kỳ sáng suốt và bch tư-kết tinh tinh hoa dân tộc mới đưa ra cái quyết định là đảng viên của họ ngu quá,nên hạn chế bớt quyền lại. Tóm lại,đàng viên cũng như dân thường thôi,chỉ được chọn lãnh đạo trong số người họ đưa ra. bầu cử trong đảng phải giống như bầu cử quốc hội. tức là :đảng cử dân bầu” và “trung ương cử,đại biểu bầu”
    Nếu bác tổng tại vị,thì đó là quyết định sáng suốt. còn down thì đó là một trong những quyết định ngu ngốc nhất.
    tom lại,ngu hay khôn,phài chờ cờ bạc ăn nhau về sáng,các cụ nói cấm sai câu nào

 36. CD@3n says:

  – để tham khảo rộng đường dư luận :

  “Chiều 31/7, anh Lê Hồng Duy vừa đỗ xe trên phố Hoàng Ngân, Trung Hoà (Cầu Giấy, Hà Nội) được ít phút thì trong xe phát ra tiếng nổ lớn kèm theo bọt khí trắng xoá. Khi mở cửa xe, anh mới phát hiện bình cứu hoả của mình bị phát nổ. ”
  “Bình cứu hoả tôi mua tại siêu thị BigC Long Biên mới được vài hôm mà không hiểu sao nó lại như vậy. Rất may là không có người ngồi trên xe chứ nếu không thì nguy hiểm tới mức nào”, anh Duy bàng hoàng kể lại.”

  “Kiểm tra chiếc bình này thì trên vỏ có ghi thông tin: Nhà cung cấp là Công ty TNHH ĐTTM FAMY VN, địa chỉ là 12,172/4,172 Đại Từ, Đại Kim, Hoàng Mai, Hà Nội. Dưới đáy bình có ghi hạn sử dụng đến năm 2017.”
  (http://vntinnhanh.vn/xe/binh-cuu-hoa-mua-tai-big-c-no-tung-trong-xe-bmw-83194)

 37. CD@3n says:

  – M xin phép cop lại cái com …”cõi” này ở entry trước, cho vào đây, cho nó “đúng chủ đề” :

  CD@3n says:
  January 9, 2016 at 4:55 am

  – đây là chuyện cái bình…cứu hỏa, phải đặt lên ô tô dưới 9 chỗ, mà “nuật” vừa ban hành..:

  “Đặt một “quả bom nổ chậm” trên xe trong khi xe thường xuyên để ngoài trời, bình cứu hỏa Trung Quốc trôi nổi không quy chuẩn tràn ngập và điều kiện đường sá xấu thường xuyên rung lắc khi di chuyển, tất cả những yếu tố ấy đều có thể khiến cho cái bình có thể nổ bất cứ lúc nào.
  Hôm qua, người dân khuyên nhau đừng bao giờ lao vào đám cháy ôtô với cái “bình xịt muỗi” trong tay kẻo mất của, mất luôn cả người.
  Và, không hề giỡn chơi, bảo rằng nên xịt hết bột đi hoặc bọt trước khi nhét cái “bình xịt muỗi” đó vào cốp xe để cái bình cứu hỏa khỏi trở thành một nguồn gây hỏa hoạn, để cái bình cứu hỏa chỉ còn tác dụng giơ ra cho CSGT xem mỗi khi bị kiểm tra.
  Có lẽ khi một quy định với mục tiêu “bảo vệ tài sản tính mạng” cho dân gặp phải sự phản đối từ chính nhân dân, thì phải xem lại cái quy định đó có đúng không, có tác dụng không, chứ không thể cứ nhắm mắt phạt bừa! ”
  (http://laodong.com.vn/su-kien-binh-luan/binh-cuu-hoa-chi-danh-cho-csgt-kiem-tra-413638.bld)
  ————————-
  TBT CuaTimes, cho 1 entry về cái bình…( hông có Chuột) này đi, xem các nước Âu Mỹ Nhật, nơi sản xuất ra xe ô tô, xử lý việc này thế nào? ta đi sau, thì cứ nhìn người đi trước, đừng “đi tắt đón đầu” và mò mẫn tìm mãi cái thứ “làm gì có mà tìm” ?! 😛

 38. CD@3n says:

  – VN có cả 1 “cục” PCCC, rổi SG, HN co sở PCCC, 61 tỉnh thành còn lại là PCS PCCC, chẳng rõ kinh phí hàng năm chi bao nhiêu? nhưng mới đây nhất, vụ cháy chợ Phủ Lý, phát hiên cháy, bà con kêu điên 114, khoảng 30 ph sau, xe PCCC mới tới, và “bà Hỏa” đã ăn sạch tất cả những gì thèm khát ! còn xứ người : cháy KS “luxury” 63 tầng ngay Dubai vào đêm bắn pháo hoa năm mới, lính chữa cháy và cứu hộ đã tới kịp thời, chỉ có 16 người bị thương..xem sự thể mà “ngáo văn ngán”…hay là ta đổi tên ( vẫn viết tắt PCCC = Phòng Cho Cháy Chụi 😛 ) ?! :
  – theo thống kê, cả nước có khoảng 2,4 triêu xe cân phải “trang bị” bình chữa cháy, tính bình quân mỗi bình 100K, SỐ TIÊN LÀ : 240 TỶ. và cứ 1 năm, phải thay bình mới, lại chi ra 240 tỷ…mà xin thưa, bình chữa cháy mini bán tại PCS PCCC có thể giá còn cao hơn 100K (?)!, vậy nên, chủ “chương” này, là vì cái gì? ( có một chữ T ở đầu, và 1 chữ N ở cuối 😀 !)
  – các chung cư cao tầng, vân nạn “cháy” đang thực sự là hiêm họa chực chờ…người dân nơm nớp lo sợ…cái đó là một trong những “cục to” nhẽ ra phải lo để “quyết liệt”, còn cái xe con, nếu cháy, theo lẽ thường “bỏ của- chạy người”, lái xe và người trên xe, nhanh nhất, bung cửa, chạy thoát thân…Ai lo chữa cháy, cứu xe bằng bình mini- thưa mấy ông GS, PGS, TS “Phòng Cho Cháy Chụi ?) !
  – dưng mà thôi, cái chủ trương này lại là “đúng qui trình”, Đ. Mạch thằng “qui trình” moi tiên dân và làm phiền dân :mrgreen:

 39. CD@3n says:

  “tem” runner ! tks 4 entry ( cảm ơn entry).

 40. VT says:

  Tem nhưng không còm vì không có xe hơi …

%d bloggers like this: