Hà Nội mùa hoa…điện

Muốn biết Hà Nội được nông thôn hóa ra sao, xin hãy dạo vào buổi tối với các kiểu đèn trang trí đủ mọi sắc mầu trên khắp các nẻo đường.

Cứ theo chiều hướng xuống cấp thế này thì điều ông Vương Trí Nhàn từng trăn trở rằng, cái tật lớn nhất của người Việt là sợ nói ra cái xấu của mình, sẽ không còn đáng ngại.

Bởi người quản lý thủ đô thấy cái xấu lại…rất đẹp.

VietnamNet. Cứ mỗi dịp tết đến xuân về, Hà Nội lại được khoác trên mình những bộ áo mới là những bộ đèn trang trí. Tuy nhiên, màu sắc của chiếc áo mới năm nay lại trở lên quá lòe loẹt, nhiều màu sắc và không đồng nhất. Chính điều này đã mang lại cảm giác khó chịu cho người dân.

Dạo qua hàng loạt những tuyến phố lớn của Hà Nội như Nguyễn Chí Thanh, Trần Phú, Lạc Long Quân… không khó nhận thấy hàng loạt những loại đèn trang trí với đủ các màu sắc.

Mỗi phố một màu, mỗi phố lại một kiểu trang trí, mỗi phố lại lòe loẹt những ánh đèn nhấp nháy… dường như chiếc áo được khoác lên với những miếng vá chằng vá chịt.

http://vietnamnet.vn/vn/bat-dong-san/283891/dan-ha-noi-hoa-mat-hoang-loan-voi-den-trang-tri-duong-pho.html

19 Responses to Hà Nội mùa hoa…điện

 1. CD@3n says:

  – mời xem 1 đoạn, ý kiên của 1 KTS, chứ không phải dân “ngoại đạo” :

  “Người ta hay ví Hà Nội như một cô gái đẹp duyên dáng trong tà áo dài thướt tha. Vậy mà giờ đây cô gái ấy đang “được” khoác lên những bộ áo quần và đồ trang sức loè loẹt, diêm dúa đến nực cười.”

  “Đặc biệt các thiết kế ánh sáng cần được chú trọng sao cho vừa không làm mất đi vẻ đẹp cổ kính, vừa tạo cảm giác tưng bừng lễ hội, tuyệt đối không nên sử dụng nhiều màu loè loẹt và chi tiết rườm rà.”
  “Ở Khu vực Lăng Bác và Quảng trường Ba Đình nên trang hoàng theo phong cách và đường nét mang tính trang nghiêm, đồng nhất. Còn tất cả những thiết kế ánh sáng màu mè loè loẹt hiện nay nên đưa về các khu vui chơi giải trí cho trẻ em, cho những khu đô thị mới…”
  “Đô thị Hà Nội có một điểm rất đặc biệt là nó được phát triển xung quanh một yếu tố tự nhiên với ý nghĩa quan trọng về cảnh quan và lịch sử: Hồ Gươm (hồ Hoàn Kiếm).”
  (http://www.baogiaothong.vn/xin-dung-loe-loet-hoa-ha-noi-d135220.html).
  ————————
  – các bạn vào link, xem thêm, chỉ xin lưu ý, báo GT có chụp vài hình về cách trang trí “lòe loet, nực cười”, đó là những “rắn hoa, rết hoa” leo trên rào chắn sắt ở quảng trường 3Đ, và những hình “nhố nhăng” leo trên cây dọc đường Phan đình Phùng…ôi, Hà lội của tôi, “Le Nha Que” 😀

 2. CD@3n says:

  – M mời tất cả ngó qua đoạn trích này, phỏng vân và trả lời của ô.Bùi Quang Vinh, BT bộ KHĐT :

  – Q : Ông đã có nhiều tư duy đổi mới. Bây giờ nhiệm kỳ mới sắp bắt đầu. Ông có lo những đổi mới sẽ không được tiếp tục?
  – A : Đổi mới là cả quá trình lâu dài, một nhiệm kỳ không thể làm được hết. Tôi không thể nói chắc nhiệm kỳ sau như thế nào. Tôi cũng tin Đảng, Nhà nước sẽ chọn người tiếp tục giương cao ngọn cờ cải cách.
  Chúng ta đồng tâm trước những cải cách có lợi cho đất nước. Nếu đã xác định là đúng thì bất cứ ai là bộ trưởng Bộ KH-ĐT sẽ phải tiếp bước. Còn nếu quay lại cơ chế cũ, cái cục bộ… thì người đó không xứng đáng. Tôi không có quyền chọn người thay thế. Tôi cũng không biết ai là người thay tôi. Chỉ có điều chắc chắn biết là tôi sẽ nghỉ.
  – Q: Nếu ông được hỏi tới đây VN cần dựa vào động lực nào để phát triển, thoát khỏi phận nước nghèo, ông sẽ trả lời thế nào?
  – A: VN cần phát triển thông qua thể chế phù hợp nhất với thế giới, phù hợp hoàn cảnh của VN để khơi dậy mọi tiềm năng. Tôi nghĩ VN phải khơi dậy trí tuệ con người. Từ người cao nhất, ta phải làm sao chọn được người tài năng nhất, có tâm huyết nhất.
  Những ai có tài, có đức được trọng dụng sẽ tạo sức mạnh to lớn. Lịch sử cho thấy những người tài có thể biến đất nước từ không có gì thành đất nước phát triển. Đó là động lực quan trọng nhất, chứ không phải là tài nguyên. Hi vọng VN ta sẽ làm được.
  (link: http://tuoitre.vn/tin/kinh-te/20160114/khong-tiep-tuc-doi-moi-viet-nam-se-kho-khan-tut-hau/1037878.html)
  —————–
  Thưa ô. BQV, ô. còn ăn Tết và vài tháng nữa mới chính thức rời nhiêm sở. Những người có chút “tư duy cải cách”, không xơ cứng, giáo điều, bảo thủ, lú lẫn, đểu “thích” ô, bởi ô. “nói được- nói đúng”, và cũng rất “buổn và tiêc”, vì ô.”không được làm”, bởi như ô. nói : “Tôi không có quyền chọn người thay thê, tôi cũng không biết Ai là người thay tôi. Chỉ có điều chắc chắn BIẾT LÀ TÔI SẼ NGHỈ” ! 😀

 3. huu quan says:

  sao hum nay Hang bùm thế nhẩy? Hay là các cụ đang lo công tác nhân sự? Cụ Tổng (Cua) kiếm cái mồi gì ben bén cho anh em nhảy vô nhậu và chếm gió khác đi.

 4. CD@3n says:

  – cop/past, phù hơp với chủ đê của entry này :

  “Một vẻ đẹp mộc mạc, có duyên ngầm sẽ trở nên cuốn hút thêm nếu được trang điểm đúng cách. Nhưng sẽ thật trớ trêu nếu bắt một cô gái có vẻ đẹp thâm trầm trét phấn, bôi son, rồi đẩy nàng lên sàn diễn đi thi hoa hậu. Nhưng người ta lại đang làm thế với phố cổ, với Hồ Gươm. Nếu như những khách sạn lòe loẹt trong phố cổ có thể đổ cho lỗi tự phát của những cá nhân; nhưng còn với Hồ Hoàn Kiếm lại là một câu chuyện khác. Việc chăng đèn lớp thấp, lớp cao khắp quanh hồ từ lâu đã là trăn trở của những tấm lòng yêu Hà Nội. Lão nghệ sĩ nhiếp ảnh Quang Phùng, người có mấy chục năm chụp ảnh Hồ Hoàn Kiếm đã nhiều lần bảo rằng: Hồ Hoàn Kiếm đẹp ở cái khác. Đâu có cần phải lòe loẹt thế mới đẹp?
  Khi thành phố Hà Nội cho lắp thêm một loạt những đài hoa “khổng lồ” bao vây lấy đài phun nước tại quảng trường Đông Kinh Nghĩa Thục mấy ngày gần đây để chuẩn bị đón Tết Bính Thân thì những trăn trở này như một cốc nước tràn ly. Đài hoa kỳ lạ mầu xanh, mầu tím cao đến hơn ba mét bị phản ứng dữ dội từ cộng đồng. Mặc dù tạm thời được dỡ đi, nhưng nó sẽ tiếp tục được… lắp lại với sự chỉnh sửa nhất định, như đại diện Sở Văn hóa và Thể thao Hà Nội công bố. Có nhà nghiên cứu nói rất nặng nề rằng, đây là một sự “ô nhiễm” về mỹ thuật. Cũng không quá chút nào. Bởi, không gian phố cổ, không gian Hồ Hoàn Kiếm cần những gì để đẹp hơn, để tôn vinh những gì đáng được tôn vinh gần như bất cứ người yêu Hà Nội nào cũng cảm nhận được.
  Từ phố cổ Hà Nội, bỗng nhớ phố cổ Hội An. Sẽ ra sao nhỉ, nếu bây giờ phố Hội cũng bỏ đèn lồng, thay bằng đèn nhấp nháy xanh đỏ đủ mầu?”
  (http://nhandan.org.vn/vanhoa/dien-dan/item/28497802-ha-noi-co-phai-la-co-hoa-hau-lam-phan-nhieu-son.html).

 5. Xôi Thịt says:

  Hoa điện – điên, họa

  Khó có từ nào diễn đạt tốt hơn 😩

 6. CD@3n says:

  – HC vắng vẻ, entry về hoa điên…nặng, vậy mời xem “cái lày”, nói về “hoa tinh-tinh hoa”, một việc liên quan tới QUỐC SÁCH : GIÁO DỤC, và cũng “lan can” luôn tới chuyện : tốt nghiệp- THẤT NGHIỆP :

  “Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Bùi Văn Ga cho biết, tính đến năm 2014, cả nước có khoảng 70.000 giảng viên đang giảng dạy tại 412 trường Đại học và Cao đẳng với khoảng trên 2 triệu sinh viên.

  Vừa qua, Bộ GD&ĐT quy định tại Thông tư 32 áp dụng từ tháng 2/2016, các trường Đại học, Cao đẳng không quá 15.000 sinh viên hệ chính quy. ( chua thêm : có liên quan tới khối ngành, thấp nhất : 5000, rồi 8000, nhưng không quá ngưỡng 15.000).

  Điều đó đồng nghĩa với việc sẽ phải cắt giảm một nửa số giảng viên đang trực tiếp giảng dạy. Vậy hàng nghìn giảng viên sẽ đi đâu, về đâu?
  bà Nguyễn Thị Lan Hương – Viện trưởng Viện Khoa học lao động (Bộ Lao động -Thương binh & Xã hội ) trao đổi tại Buổi công bố Bản tin thị trường lao động Việt Nam, quý III/2015 vào chiều 24/12 tại Hà Nội cho biết, cả nước có hơn 342.800 thạc sĩ, cử nhân và người có bằng tốt nghiệp cao đẳng chuyên nghiệp thất nghiệp.”
  (xem thêm : http://giaoduc.net.vn/Giao-duc-24h/Mot-nua-giang-vien-se-that-nghiep-342800-thac-sy-cu-nhan-chua-co-viec-post164836.gd)
  —————————————-

  – Hãy nghe GS Nguyễn Minh Thuyết, nói về nguyên nhân của việc dư thừa hang tram ngàn người sau khi học xong, có đủ loại “bằng + cấp” :
  “ hiện nay có trường quy mô đào tạo tới gần 50.000 sinh viên, nghĩa là mỗi năm tuyển và cho tốt nghiệp đến hơn 10.000 người. Tôi không hiểu đào tạo làm gì nhiều thế? Chỉ một cơ sở đào tạo đã đưa ra thị trường lao động cả vạn cử nhân/năm như vậy thì số cử nhân ra trường từ ngót 500 trường đại học, cao đẳng mỗi năm làm sao thoát khỏi cảnh dư thừa?”

 7. huu quan says:

  chả biết bấc Tổng dọa cái gì mà VNN đã xóa bố nó cái tin ấy rồi? Hay là do pác Tổng chõ loa vô cái khoản nhân sự mấy bữa nay nên các cụ sợ? Nhất là anh Lú, đang cố bấu viú xin thêm nửa “nhiệm kỳ Lú” thi bị phang mấy cú đau hơn hoạn.

 8. Bang Tran says:

  Mười lăm triệu là giá từ năm 2010 cho một lá cờ đỏ sao vàng hoặc búa liềm ghép bằng đèn led để treo lên cột điện, người làm phải chung chi các cửa it nhất là 30%.. cứ thế mà suy thì làm gì chẳng có mùa hoa điện? Linh kiện vật tư đến từ đâu thì chắc mọi người đều đã biết cả rồi?

 9. CD@3n says:

  – ăn tối xong, mời tất cả vào trước màn hình, xem cái này, hơn là xem hoa điên…nặng :

  “Theo kết quả điều tra, thực hiện “lệnh” của cấp trên, tháng 6/2013, 2 bị can Vũ Tuấn Linh (SN 1975), nguyên Phó trưởng phòng khảo nghiệm phân bón và Phan Thị Quỳnh Hương (SN 1968), nguyên cán bộ thuộc Trung tâm Khảo nghiệm phân bón quốc gia (Tiền Phong đã đưa tin) đã liên hệ với Hoàng Văn Tám (Trưởng Phòng nghiên cứu khoa học đất, thuộc Viện Khoa học kỹ thuật nông nghiệp miền Nam) nhờ lập khống các phiếu kết quả thử nghiệm phân bón. Sau khi Tám đồng ý, Linh và Hương gửi thông tin về các chỉ tiêu đối với từng sản phẩm phân bón để Tám điền thông tin cho trùng khớp.
  CQĐT xác định, từ tháng 6/2013 – 1/2014, Tám đã cùng 2 nhân viên lập khống và ký xác nhận 358 phiếu kết quả thử nghiệm cho Linh và Hương. Sau đó, ông Tám được Linh “hậu tạ” 30 triệu đồng. Số tiền này ông Tám đã chi cho các hoạt động chung của đơn vị. Quá trình điều tra, ông Tám đã tự nguyện giao nộp lại số tiền trên cho cơ quan điều tra.
  Sau khi vụ việc bị cơ quan An ninh điều tra – Bộ Công an phanh phui, không chỉ ông Tám, mà bà Nguyễn Bích Thu, nguyên Giám đốc Trung tâm nghiên cứu đất, phân bón và môi trường phía Nam (thuộc Viện Thổ nhưỡng nông hóa) cũng nộp lại 65 triệu đồng. Đây là số tiền mà bị can Linh, Hương “cảm ơn” bà Thu vì đã “chắp mối” cho các đối tượng gặp, ký hợp đồng thực hiện kiểm nghiệm, cấp chứng nhận chất lượng phân bón với 13 Cty. ”
  ( link :http://www.tienphong.vn/xa-hoi/vu-cap-bay-chung-nhan-phan-bon-nhieu-can-bo-tiep-tay-958632.tpo).
  ————————————
  – còn nhớ, có lần trả lời “cật vấn” trước QH, ô. Vũ huy Hoàng, bt bộ CT, nói : “cán bộ quản lý thị trường phải …nếm phân…để kiêm tra…” 😀 ? cấp giấy CN “khống” thê này, cán bộ khỏi phải …nếm phân, chỉ cần đọc “tờ rơi” và nhét vào túi là …OK..chỉ khổ .bà con ND , mất tiên mua ” phân đểu”…Đau Xot ! Chuyên này không chỉ có phân bón đâu, bạn nào làm việc trong ngành XD, cũng biết, rất nhiều “phiếu kiểm nghiêm mẫu” của một số LAB (phòng thí nghiêm vật liêu) cũng theo…kiểu này ( nên chất lương XD mới tệ hại như đã thấy ). Vì VN ta, “cái gì cũng mua được bằng Tiên, nếu chưa mua được, thì sẽ mua được bằng NHIÊU TIÊN HƠN”…nhưng nghịch lý là ở chỗ : “con mèo ăn vụng miếng thịt, bị đánh tới tấp- còn CON HỔ ĂN CẢ CON HEO, thì cả làng…im thin thít ” ? 😛 🙂 :mrgreen: !

 10. luong thien says:

  Người lớn giờ trở thành trẻ con chăng mà thích đèn xanh đỏ, nên mới có “Hà Nội mùa hoa…điên nặng”?

 11. Tư cà lăm says:

  Bác Tổng líu lưỡi nói ngọng rồi. Trở nên chứ không phải là trở lên.

  • Hoang Dung says:

   Hình như “trở lên” trích từ VNN. Ông Tổng copy/paste và không để ý.

 12. Ngọ 1000 ngàn USD says:

  Đẹp hay không là do cảm nhận của mỗi người. Ông trương VHTT Hà nội hình như thật lòng về “hoa điện” của ông: “tôi vẫn thấy rất đông người đến chụp ảnh, chắc là cũng đẹp nên người ta mới chụp”.
  Với tôi thật là khó chịu bởi hoa điện. Nhà tuy ở trong ngõ nhưng mấy ngày nay, mỗi tối khi ra phố. đều cảm thấy như bị tra tấn bởi sự chói lóa dày đặc của “hoa điện” mà không có cách nào tránh được, nếu cứ đi thẳng theo hướng hè phố như người bình thường. Đành phải đi theo kiểu người bị tật vậy: đi nghiêng, mặt quay vào bên trong, nhắm con mắt bên phía đường để tránh hoa điện. Đi nhanh và về cũng phải nhanh.
  Không biết cảm giác sẽ như thế nao lại có hoa điện chữ “Mừng Đ mừng Xuân”?

 13. CD@3n says:

  – HoA Điện…xem phát Điên, xem cái lày cũng có thê : điên năng ! 😀

  “Trước việc dư luận băn khoăn con số GDP do Bộ Tài chính công bố trên 4,4 triệu tỉ trong khi Tổng cục Thống kê (thuộc Bộ Kế hoạch – đầu tư) tính toán chỉ có 4,1 triệu tỉ đồng – chênh lệch 300.000 tỉ, trả lời Tuổi Trẻ, ông Hà Quang Tuyến, vụ trưởng Vụ Thống kê hệ thống tài khoản quốc gia (Tổng cục Thống kê), khẳng định cách tính của Tổng cục Thống kê là chính xác.
  Thực tế chỉ số giá tiêu dùng (CPI) năm 2015 chỉ tăng khoảng 0,6%. Nếu lấy mức giá thấp này, quy mô GDP sẽ giảm xuống và Tổng cục Thống kê dùng chỉ số CPI để tính GDP là 0,6 chứ không phải mức dự báo 2%.
  Về vấn đề này, chuyên gia Vũ Đình Ánh cho rằng nếu GDP năm 2015 là trên 4,4 triệu tỉ như Bộ Tài chính công bố trên cổng thông tin của bộ này thì bội chi ngân sách chỉ 5%, trong khi nếu GDP là 4,1 triệu tỉ thì bội chi ngân sách là 5,4% – vượt chỉ tiêu Quốc hội giao.”
  (http://tuoitre.vn/tin/kinh-te/20160113/lech-so-lieu-gdp-300000-ti-tong-cucthong-ke-noi-tinh-dung/1037428.html)
  ————————-
  – Mổ Trâu xong, thì sẽ Mổ BÒ … 😛

 14. CD@3n says:

  – tiêu điểm của sự trang trí, phô bầy sự “quê mùa, kệch cỡm” cực kỳ phản cảm, phải là ở bở hồ…càng gần lễ tết, với lại cái đại hội X I I , có lẽ không đủ vốn từ để nói về sự “lộ diên phản thầm mỹ” của những ông, những bà “ngồi sa lông máy lạnh”, vẽ ra các kế hoạch trang trí “quê 1 cục”, nhưng cực kỳ có hiệu quả ‘mổ moi” ?! :mrgreen:
  – tại khu vực quảng trường 3Đ , người ta lại vừa hối hả lắp ghép vào dẫy hàng rào sắt sơn xanh phân cách vỉa hè lát gạch beton và thảm cỏ, các con “rắn hoa”, “rết hoa”, được uốn lượn khô cứng bằng thép, rối gắn với nó là các “hoa” cực kỳ thô kệch, không ra mầu đỏ, chẳng ra mầu hồng, dưới cái nắng mùa hè “giữa mùa đông”, đi từ xa, cứ như là thấy đoàn rắn, đoàn rết, sợ hãi chen chúc nhau nhoi lên từ thảm cỏ xanh, chạy trốn bước chân đổi gác, tuần canh của các chú cảnh vê cẩn mật canh phòng 24/24 giờ khu vực uy nghiêm tâm linh nhứt cả nước ! 🙂
  – dọc các phố xung quanh, những dàn đèn, hoa trang trí, bám vào các mảnh ghép bởi lưới B40, được buộc bằng dây thép một cách cẩu thả lên các cây cổ thụ trồng trên vỉa hè…một trân mưa to, gió lớn, nếu các cây này ( hay cành) mà gẫy đổ, thì các dây thép buộc sẽ đứt ngay, và các mảnh lưới B 40 sẽ rớt xuống đương, nếu có Ai không may, xấu số, thì …Ráng mà chịu…! 😀
  – “trưởng giả học làm sang”…Vũ trọng Phụng, Nguyên công Hoan…có sống dậy, thì cũng phải chào thua, thấy các tác phẩm “trào phúng” của mình “chẳng là cái…đinh gì” so với quan chức hà lội @ “mừng Đ mừng X” 😀 😛 :(-

 15. NABB Cafe says:

  Lòe loẹt. Rườm rà. Thiếu bố cục mỹ thuật. Chủ đề lung tung.
  Entry của chú HM uá chính xác.
  Trong khi đó ĐÈN TÍN HIỆU GIAO THÔNG thì lại thiếu trầm trọng. Rất nhiều ngã tư mới và cũ lẽ ra cần có đèn xanh đèn đỏ để điều tiết giao thông. Một trong những lý do gây ùn tắc giao thông là đây. Chưa kể, nếu có đèn tín hiệu thì nhiều ngã tư, các thông tin cũng nhảy loạn xạ, ví dụ đồng hồ điện tử báo thời gian đèn đỏ hoặc đèn xanh dừng ở 99 giây, chả chuyển gì cả.

  Nhìn ở tầm quốc gia, điều này lý giải 1 hiện tượng khác: phong trào xây tượng đài. Trong khi trạm xá, bệnh viện, trường học, đường giao thông phục vụ dân sinh thì thiếu thảm hại.

  Và căn nguyên sâu xa có lẽ chung một gốc, như HUỲNH THẾ DU & ĐỖ THIÊN ANH TUẤN từng nêu trong bài viết sau:

  https://nabbcafe.wordpress.com/2015/08/05/ngan-sach-tom-hum-hay-chuyen-cai-de-cua-cac-tuong-dai/

  • CD@3n says:

   – OK com của bạn,
   dưng mà xin nói thêm ( bịnh nghê nghiệp), hông phải là 99 gy đâu, khi bộ điểu khiên bị lỗi, không điêu khiên Led sáng chuẩn xác, thì nó tạo ra hình ảnh 2 con số 9, hoặc nhấp nháy, hoặc một số bất kỳ…!
   Mât điên đèn điêu khiển GT, GT trở nên tê liệt và hôn loạn (khổ cực cho mấy chú CSGT…), s/c kịp thời các đèn bị hỏng…có MA nào “nhòm ngó đâu”, vì thưa tất cả, “KHÔNG CÓ CỖ”, nên MA không đến ! 🙂

 16. Đặng Hoàng Minh says:

  Tem bài viết kết thúc bất ngờ

%d bloggers like this: