Bao tải tiền của người Việt và dự định bán nhà của Phó TT Mỹ

Ảnh minh họa. Internet

Ảnh minh họa. Internet

Tại Việt Nam, đối với người khá giả, chuyện mua nhà bằng bao tải tiền là hết sức bình thường nhưng ở nước Mỹ thì khác.

Viết câu chuyện này tôi nhớ người quen sang Washington DC, nhờ đưa đi mua sắm. Khi vào trung tâm mua sắm Potomac Mills lớn nhất của Virginia, anh ta tìm mua cái thắt lưng giá khoảng 500-700 đô la Mỹ.

Hồi đó tôi đã công tác ở DC được 5 năm, khá thuộc khu mua sắm này vì đồng hương sang nhất định phải đến đó. Nhưng tôi chưa bao giờ biết cái thắt lưng 500 đô la.

Cái có giá nhất mà tôi nghiến răng mua là đồ của Brooks Brothers khoảng 60 đô la thì phải. Còn lại dùng đồ của Bostonian khoảng 14-16 đô la.

Tìm không nổi, người quen tỏ vẻ coi thường nước Mỹ. Đương nhiên do lỗi của tôi không biết những cửa hàng sang trọng chứ không phải nước Mỹ không có những thắt lưng hàng ngàn đô la.

Lần khác có cô bạn từng là đồng nghiệp ở viện cũ sang nhà chơi cùng với các bạn khác. Cô ngạc nhiên thấy nhà tôi bé (townhouse – nhà liền kề) chỉ có ba phòng bé, phòng ăn và phòng khách.

Đối với tôi một người làm công ăn lương đó là hết khả năng chi trả tiền vay ngân hàng hàng tháng.

Cô bảo, Mỹ chán nhỉ, nhà thì bé tý, thấy anh chị phải đi chợ, rửa bát lau nhà, lo hết mọi việc gia đình. Chả bù cho nhà cô, có osin lo mọi việc, nhà 4 tầng mặt bằng hàng trăm m2, lúc nào cũng như khách sạn 5 sao.

Nghe cô nói tôi chẳng biết giải thích thế nào.

Đối với người Mỹ làm công ăn lương thì việc sở hữu một ngôi nhà thật của mình là rất khó. Họ chỉ có thể vay ngân hàng để mua nhà trả góp.

Thông thường ngân hàng sẽ kiểm tra khả năng tài chính và cho vay để mua một ngôi nhà mà tiền trả hàng tháng bằng khoang 1/3 tháng lương.

Ngân hàng khôn chán, ngoài chi trả tiền nhà (mua trả góp hay thuê) thì gia đình còn phải chi tiền cho ăn uống, đi lại, xe hơi và các nhu cầu khác. Cho vay vượt khả năng tài chính thì ngân hàng sẽ mất tiền vì người vay vỡ nợ.

Một ngôi nhà giá 500 ngàn đô la có thể ước tính ra lương của chủ là bao nhiêu. Cứ cho là mỗi tháng phải chi 2 ngàn đô la cho cả tiền lãi và gốc cho cái nhà thì lương phải cỡ 6 ngàn đô la/tháng.

Ngân hàng cho vay khoảng 450 ngàn và trả trong vòng từ 20 đến 30 năm vì 50 ngàn (10%) là tiền trả trước, nếu không có thì lãi suất rất cao.

Trong suốt cuộc đời làm việc nếu may mắn sẽ trả hết nợ lúc về hưu. Phần đông lúc hưu phải bán nhà to mua nhà bé hay chuyển vào căn hộ rẻ tiền mới đủ chi trả.

Người ta ước tính khoảng 25% dân Mỹ thực sự làm chủ ngôi nhà của mình, còn lại họ nợ ngân hàng tới lúc rời bỏ thế giới này.

Tại Việt Nam, đối với người khá giả, chuyện mua nhà bằng bao tải tiền là hết sức bình thường. Nhà có giá hàng trăm ngàn đô hay vài triệu đô vẫn dùng tiền mặt. Mua đứt bán đoạn, ít khi vay ngân hàng để trả góp.

Người giàu dư tiền mặt chẳng cần ngân hàng, người nghèo không đủ tín chỉ để ngân hàng cho vay.

Dài dòng thế để hiểu việc ông Joe Biden định bán nhà để chữa bệnh ung thư cho con. Nhưng phần ông lấy về sau khi bán sẽ không được bao nhiêu vì phần còn nợ ngân hàng phải trả lại ngân hàng.

Có lẽ ông Joe Biden bán nhà riêng vì muốn ở nhà bé hơn, chi phí thấp hơn.

Theo thông lệ, gia đình Phó tổng thống được dinh cơ do chính phủ trả tiền trong thời gian tại nhiệm. Tổng thống ở trong Nhà Trắng, nhưng Phó tổng thống phải ở ngoài vì lý do an ninh, hai người không thể ở cạnh nhau.

Dinh thự của Phó tổng thống nằm ở trong khu gọi là đài thiên văn Hải quân Mỹ (United States Naval Observatory) ở phía đông bắc thủ đô Washington DC, được bảo vệ cẩn mật không khác gì Nhà Trắng.

Hết nhiệm kỳ, Tổng thống hay Phó tổng thống đều phải về “quê” hưởng thú điền viên. Tổng thống được hưởng lương hưu khoảng 200 ngàn đô la/năm, tương đương với lương của Giám đốc quốc gia của Ngân hàng Thế giới.

Phó tổng thống không được hưởng lương hưu một cách tự động như Tổng thống mà phụ thuộc vào số năm làm tại Hạ viện hay Thượng viện. Phó tổng thống phải có ít nhất 2 năm làm việc mới được hưởng chế độ hưu.

Năm 2008, khi tranh cử cùng với Tổng thống Obama, Joe Bidden thông báo về lương năm của hai ông bà là 245 ngàn đô la trong 10 năm liền. Làm Phó tổng thống lương của ông là 230 ngàn đô la.

Như ông nói với báo chí, ông không có tiền tiết kiệm hay cổ phiếu, hết nhiệm kỳ sẽ sống dựa hoàn toàn vào tiền hưu trí do một số năm tại nhiệm ở Quốc hội Hoa Kỳ.

Tin cho hay, trong chương trình phỏng vấn của Đài CNN hôm 11-1, ông Joe Biden cho biết có lần chia sẻ với cấp trên trong một bữa ăn trưa cùng nhau rằng:

Nếu con trai Beau Biden buộc phải từ chức Tổng chưởng lý bang Delaware vì căn bệnh ung thư não, ông Biden và phu nhân Jill sẽ phải bán nhà để chi trả viện phí.

Joe Biden và Obama. Internet

Joe Biden và Obama. Internet

Khi đó Tổng thống Obama đã có một lời đề nghị xúc động:

“Tôi sẽ đưa anh tiền, bất cứ điều gì anh cần, tôi sẽ giúp đỡ. Đừng bán nhà, anh Joe. Tôi không nghĩ chúng ta phải dùng cách này. Hãy hứa với tôi điều đó” – ông Biden trích lại lời của Tổng thống Obama trong cuộc phỏng vấn.

Đối với người Mỹ thì điều đó không có gì ngạc nhiên nếu Phó tổng thống phải bán nhà chữa chạy cho con. Bởi trong một hệ thống quản lý minh bạch, những gì thuộc về tài sản chung không được động đến.

Tiền thuế của dân không thể dùng cho mục đích cá nhân, không thể là cái kho vàng lộ thiên để các quan chức đào bới.

Người thân trong gia đình bị ốm đau, Phó tổng thống phải tự bỏ tiền chi trả. Không có bệnh viện nào chữa chạy miễn phí cho con của một người chỉ vì ông ta là Phó tổng thống.

Với lương 230 ngàn đô la/năm, ông Biden khó mà đủ tiền trả viện phí cho con, nếu như biết rằng mỗi lần chạy xạ tốn kém từ 5 nghìn đến 10 nghìn đô la tùy ca bệnh.

Dù được bảo hiểm chi trả 80% nhưng phần 20% còn lại cũng là con số rất lớn nếu việc đó kéo dài vài năm. Nếu phải bán nhà chẳng có gì ngạc nhiên vì cái nhà đang ở vượt quá chi trả của gia đình.

Một người sẵn sàng bỏ ra hàng ngàn đô la để mua cái thắt lưng da sẽ không thể hiểu tại sao Joe Biden không có sổ tiết kiệm, không có cổ phiếu, sống dựa vào lương hưu ít ỏi sau khi rời nhiệm sở.

Mua nhà bằng bao tải tiền, người Việt ngạc nhiên khi thấy đồng bào mình nai lưng ra kiếm tiền để có giấc mơ Mỹ, thì họ sẽ càng ngạc nhiên hơn khi thấy một Phó tổng thống Hoa Kỳ hùng mạnh nhất thế giới phải bán nhà chạy chữa cho con.

Tuyên ngôn Độc lập Mỹ đã viết “mọi người sinh ra đều có quyền bình đẳng”, nghĩa là bình đẳng về cơ hội, bình đẳng về trách nhiệm và bình đẳng trước pháp luật.

Dân thường phải bán cơ nghiệp chữa chạy cho con thì tại sao Phó tổng thống không phải làm chuyện đó? Không hiểu đó là sức mạnh hay sự yếu kém của nước Mỹ, xin nhường lời cho bạn đọc.

HM.  14-1-2016

Bài đăng trên SOHA

106 Responses to Bao tải tiền của người Việt và dự định bán nhà của Phó TT Mỹ

 1. tayho says:

  Gui bác chinock.
  Trước tiên cám ơn bác góp ý!
  Thật ra tôi cũng có đọc qua chuyện Obama nói với Biden qua một tờ tạp chí phương Tây trích lại từ Reuters bài báo chỉ nói lên tình cảm giữa hai người. Biden bảo muốn bán nhà để giúp đỡ gia đình con ông ấy, nó bị ung thư không làm việc được nữa và sẽ mất thu nhập chính. vì thế nên Obama mới bảo : Hứa với tôi , đừng bán nhà . Tôi sẽ cho anh mượn, bao nhiêu anh cần. Tình tiết chỉ có thế. Cái chính là gia đình con ổng nó mất hẳn thu nhập chính, mà vẫn phải sống tiếp cuộc sống của giới thượng lưu.
  bài báo cũng viết họ không biết là ông Biden có vay tiền không, hay có bán nhà không. Con ông thì đã mất từ tháng 5.2015 sau hai năm điều trị.

  Tôi vẫn biết hang Cua có nhiều hiểu biết, khó bị dẫn dắt.

 2. Kts Trần Thanh Vân says:

  Lâu nay tôi vẫn vào Hang Kua đọc nhưng không Comment.
  Hôm nay thì không thể không gõ mấy dòng.

  Tôi rất xúc động khi biết chuyện Phó TT Mỹ Joe Bidden có thể sẽ phải bán nhà để chữa bệnh cho con và được Tổng thống Obamar chia sẻ.
  Tôi chẳng là gì trên đời này, nhưng cũng xin được chia sẻ với ông và tự tôi cũng có chút an ủi rằng mình chưa phải là người kém may mắn nhất
  Đã 6 năm rồi tôi đã bán nhà ( ngôi nhà mà Hà Thiên Hậu, anh Kua, Voi và Sóc… đã đến thăm ) để lấy tiền cho thằng con út theo học trường quốc tế.
  Tính toán rằng sau 7 năm học ở VN, cho cháu đi du học, chúng tôi vẫn có ngôi nhà nhỏ hơn nhà cũ để hai vợ chồng ung dung ở.
  Nào ngờ chồng tôi mắc bệnh hiểm nghèo và tôi đã tiêu một số tiền rất lớn mà không cứu được ( hang Kua đã có 3 đại diện mang vòng hoa đến viếng ). Mọi kế hoạch riêng bị vỡ

  Hôm nay thằng con út đã học gần xong lớp 11 chương trình quốc tế của Trường Ha Nội Academy
  Một năm rưỡi nữa là cháu có nhu cầu cần tiền đi du học.
  Nếu cháu thi TOEFL và SAT không đạt điểm cao và không giành được học bổng thì có thể chúng tôi sẽ không có nhà để ở vì tương lai của thằng con vẫn quan trọng hơn ngôi nhà.

  • TM says:

   Thưa chị,

   Cảm ơn chị đã chia sẻ chuyện nhà, qua đó thấy được cái tình mẫu tử hiếm có của người mẹ Việt Nam lúc nào cũng sẵn sàng hy sinh cho con.

   Có lẽ tôi sống ở nước ngoài đã lâu nên phần nào nhiễm cách suy nghĩ của người Tây phương. Họ vẫn chăm lo cho con cái đầy đủ, nhưng không chủ trương cha mẹ phải hy sinh đến đồng bạc cuối cùng để lo cho con được một nền học vấn tuyệt vời. Họ quan niệm nếu thương con thì mình phải lo cho tuổi già của mình sao cho không phải vướng bận con cái. Cha mẹ có chỗ ở đàng hoàng, có đủ tiền sống tự túc, con cái không phải phụng dưỡng, cũng là một cách thương con.

   Tôi có đọc một bài báo kể chuyện một cặp vợ chồng tận dụng tất cả khả năng tài chính để cho con học trường tư danh tiếng thuộc loại Ivy League. Sau này cha mẹ túng thiếu thì đứa con lại buồn phiền oán trách. Nó bảo thà ngày trước cha mẹ cho nó học trường công rẻ tiền, để tiền ấy lo cho tuổi già, thì bây giờ nó không phải cưu mang, và vì thế nên nó không lo cho gia đình riêng của nó được!

   Tôi không biết học sinh VN xin học bổng các trường đại học Mỹ có dễ hay không, chứ ở bên này thì khả năng xin được học bổng toàn phần đủ trang trải vừa tiền học vừa tiền ăn ở là rất hiếm. Thường thì chỉ được độ 10% đến 25% tổng số chi phí. Học trường công thì rẻ hơn trường tư, nhưng đối với học sinh du học thì trường nào cũng tốn kém gần như nhau cả.

   Vì thế khi đọc câu chị viết:

   “Nếu cháu thi TOEFL và SAT không đạt điểm cao và không giành được học bổng thì có thể chúng tôi sẽ không có nhà để ở vì tương lai của thằng con vẫn quan trọng hơn ngôi nhà.”

   thì tôi cảm thấy không an tâm. Nó bao hàm một sự chọn lựa tuyệt đối, “được ăn cả, ngã về không!” Hoặc con có được một nền giáo dục đại học xứng đáng thì cha mẹ không còn nhà ở, hoặc cha mẹ giữ được ngôi nhà dưỡng già thì con thất học!

   Tôi nghĩ du học thi cũng năm bảy đường, đi gần thì rẻ, đi xa thì đắt, và ở nhà học tại các trường đại học ngoại quốc có chi nhánh tại VN thì chắc sẽ tiết kiệm được nhiều hơn nữa. Trong các chọn lựa đó, có thể có một chọn lựa vừa phải khiến con vẫn nhận được một nền đại học xứng đáng, và cha mẹ vẫn có được mái nhà dung thân.

   Vài lời bộc bạch, xin chị thứ lỗi.

   • Kts Trần Thanh Vân says:

    Cám ơn bạn đã có lời khuyên chân tình.
    Nhân bàn đến chuyện “phải bán nhà để chữa bệnh cho con của phó TT Mỹ,” tôi liên hệ một chút đến việc “tôi đã bán nhà cho con đi học mà chưa ổn” để chia sẻ một chút về tấm lòng của cha mẹ với con cái và tôi nghĩ đến phương án xấu nhất có thể xẩy ra.
    Những phương án tốt hơn còn rất nhiều.
    Ví dụ như Cộng hòa Liên bang Đức là một quốc gia có nền giáo dục đẳng cấp quốc tế nhưng lại miễn học phí hoàn toàn cho SV Đức & SV Quốc tế nếu học những chương trình Đại học bằng tiếng Đức và thu học phí rất thấp với những chương trình Quốc tế học bằng tiếng Anh….
    Có điều bọn trẻ còn hơn một năm nữa mới phải đi đến quyết định cuối cùng và lúc này chúng đang rất cố gắng học để lọt qua các đợt thi tuyển, thì lúc này không nên ngăn cản chúng, Bởi vậy làm cha mẹ thì vẫn phải nghĩ mọi lẽ.
    Rất cám ơn.bạn đã góp ý.

    • Xôi Thịt says:

     Bác Vân có thời ở Đức, cân nhắc nước Đức cũng là tự nhiên. Cả bà già lẫn bà xã XT đều từng học ở Đức nên XT tự cho là mình có chút thông tin.

     Nếu bác muốn cậu út sang Đức học và ở lại, lựa chọn duy nhất là học đại học bằng tiếng Đức. Tiếng Đức tốt gần như là điều kiện bắt buộc khi tìm việc. Học bằng tiếng Anh, tiếng Đức chỉ đủ dùng để đi chợ và ngồi quán, khả năng xin việc gần như bằng 0. Và nếu đã có định hướng như thế, học tiếng Đức ngay không bao giờ là muộn.

     Bác nào có ý định bản thân hay con em sang châu Âu học với mục đích học xong tìm việc và ở lại thì lựa chọn duy nhất là học đại học bằng ngôn ngữ nước sở tại. Chương trình master thực chất như “tráng bằng” và chỉ có giá trị đem về nước … mình. Tiếng Anh biết thì tốt nhưng người ta không dùng nhiều trong công sở (dĩ nhiên ngoài mấy nước nói tiếng Anh như UK , Ireland… 😉 )

     Có gì không phải bác Vân bỏ qua.

  • duoivoi99 says:

   Ở các nước phát triển thì khác. Bố mẹ không phải quá lo lắng cho con. Nhưng ở VN thì muốn con có 1 tương lai mà ra đường không sợ anh hùng núp, vào bệnh viện thì không phải nhớn nhác tìm cách đưa phong bì cho BS, đến trường không phải lo chạy lớp chọn thì phải tìm mọi cách TỊ NẠN GIÁO DỤC. Bằng con đường du học và tìm cách ở lại. KTS TT Vân là bà mẹ tuyệt vời

   • Aubergine says:

    Lời tâm sự của KTS Vân làm tôi nhớ đến cha mẹ tôi hoi truoc 1975.

    Hai cụ dồn hết tiền cho các con trai học trường tây (giỏi ngoại ngữ để du học nước ngoài). Lương cha tôi phải trả tiền học phí trước, còn lại để chúng tôi sống qua ngày. Nghĩ lại rùng mình.

 3. huu quan says:

  hôm nay có chuyện này nhờ Hang giải đáp giùm
  Ngày 15/1, sau 1 thời gian làm ăn khá đình đám với lượng truy cập lên đến trên 100 ngàn lượt/ngày, bản TIN KHÓ TIN trên báo Lan Động do nhà văn Đào Tuấn phụ trách chính đã hiện lên dòng chữ khá cay nghiệt “Vì một số lý do thuộc về chủ quan không mong muốn, bản tin khó tin hôm nay 15.1 đã không thể đến được tới bạn đọc. Chúng tôi xin được cáo lỗi cùng bạn đọc!”
  Có phải chăng sự kiểm duyệt mạnh mẽ của chính quyền đã khiến báo phản ứng như thế, gần giống như những tờ báo bị bỏ trắng vài hàng trước năm 1975 tại Sài Gòn.
  rồi sau đó báo Lao Động có phục hồi chuyên mục này do người khác chấp bút viết nhưng nhạt và thiếu tính chiến đấu.
  Cụ nào nắm nội tình vụ này phân bua giùm em cái.

 4. Aubergine says:

  Hom nay luoi, danh khuan vac may thu ve hang cua. Khong biet nguoi Trung Quoc nao nghi ra may cau nay.

  “Đoạn thứ nhất: Tổng thống Obama: “Tôi chỉ cần làm 6 việc khiến ĐCSTQ tan tành mà không phải dùng đến một người lính nào!”
  Ông Obama đã cảnh cáo quan chức Trung Quốc: Nếu quý quốc dám gây chiến tranh với Philippines, Việt Nam, Nhật Bản, tôi chỉ cần nói ra 6 điều là Trung Quốc tan vỡ, không phải sử dụng đến dù chỉ một người lính.
  1. Công bố tài khoản nước ngoài của quan chức Trung Quốc và cho đóng băng.
  2. Công bố danh sách quan chức Trung Quốc có hộ chiếu Mỹ.
  3. Công bố danh sách người nhà các quan chức cấp cao Trung Quốc định cư tại Mỹ.
  4. Ra lệnh thanh tra biệt thự và tình nhân của quan chức Trung Quốc ở Los Angeles.
  5. Đưa người nhà quan chức Trung Quốc đang sống tại Mỹ đến nhà tù nổi tiếng của Mỹ ở Guantanamo (Cuba).
  6. Tiếp tế vũ khí cho công nhân thất nghiệp ở Trung Quốc (có lẽ chỉ cần áp dụng điều thứ 6 này là đủ).

  https://daikynguyenvn.com/y-kien/tan-gau-tren-mang-neu-trung-quoc-danh-viet-nam-my-chi-lam-vai-thao-tac-la-dcstq-tan-tanh.html

  🙂 🙂

  • huu quan says:

   nếu là thế với VN thì sao nhỉ?

  • Aubergine says:

   Tôi nghĩ rằng những lời này do một người Trung Quốc viết đùa thôi, nhưng sự việc có thể xảy ra. Cách đây 30 năm (?) lúc Iran và Mỹ xích mích, chính phủ Mỹ phong tỏa tất cả tài sản của các quan chức và ngân hàng Iran ở Mỹ. Ngay cả gửi tiền ở ngân hàng Thụy Sĩ, chính phủ Mỹ vẫn có thể áp lực Thụy Sĩ để làm chuyện này. Cách đây không lâu, chính phủ Mỹ đã buộc ngân hàng Thụy Sĩ (UBS, Credit Suisse. . .) tiết lộ danh sach các đại gia Mỹ gửi lợi nhuận tại đây để trốn thuế. Mới đầu UBS còn tìm cách chống cự, sau Mỹ dọa đóng cửa UBS, thế là UBS riu ríu tuân theo.

 5. LTV says:

  Tôi không còm. Nhưng tôi yêu các bạn còm!!!

 6. CD@3n says:

  – Mời xem nè :

  Bộ trưởng Bộ Giao thông vận tải Đinh La Thăng đã nói tại Hội nghị tổng kết công tác năm 2015 của Tổng cục Đường bộ Việt Nam ngày 14/1.: “: Nhiều lãnh đạo Sở 7h30 tôi gọi mà vẫn đang ngủ, thế thì làm lãnh đạo làm gì. Nói thì giỏi mà làm không được.”
  ——————————-
  Hoan hô a# nói đúng, nhưng chưa “trúng” và chưa “công bằng” :
  – các GĐ sở không do a# ký bổ nhiệm, mà là các CT UBND tình, thành phố…vậy họ “7g30 vẫn còn ngủ” là theo…”đúng qui trinh” của địa phương 😛
  – các GĐ sở ngủ muộn, vì “TỐI”, HỌ phải “thức khuya” : này nhé, Ký xong, còn “kiểm, đếm” …rồi đàn em đưa đi “ăn tối”, rồi “nối vòng tay lớn, tay bé” từ Z ngược lên A…thế thì, làm sao dậy sớm, như a#, sinh hoạt điều độ, lành mạnh, đá bóng “như điên”…phỏng ah ?! 🙂
  – GĐ sở “nói thì giỏi mà làm không được”…oan quá, họ không làm được, nhưng họ ĂN ĐƯỢC, ĂN RẤT KHỎE :dự án, sắt thép, xi măng, toilet…”ăn bất kỳ thứ gì ăn được của dân”.và có rất nhiểu “bao tải Tiên”…phải hông a # ? :mrgreen:

 7. Ngọ 1000 ngàn USD says:

  Sáng nay có việc phải ngồi quán nước vỉa hè. Lâu lắm rồi mới được “vi hành” như vậy. Mấy người đang ngồi bàn tán xấu, đẹp của những dàn hoa đèn led mới xuất hiện trên phố này và …CNCS. Thấy cũng “thời sự” nên ngồi “thưởng thức” cùng với chén chè (dù tôi cũng không thú lắm với chè mạn) để nghe.

  Một người đàn ông trầm ngâm: ngày xưa khi còn sống, ông cụ tôi cứ mong chủ nghĩa cộng sản sớm thành công và chủ nghĩ tư bản đang giãy chết mau chết. Ông nói, khi đó tha hồ mà sướng con ạ, chẳng lo thiếu gì, của cải làm ra như nước, thoải mái mà hưởng thụ. Thế mà của cải đâu chẳng thấy đến mà ngược lại cứ thế ra đi, đến khi ông chết, đất chôn ông cũng chẳng có, chúng tôi phải vay hơn 10 triệu đồng mới có được đất để có chỗ ông nằm.

  Người thứ hai, có vẻ lớn tuổi hơn: ông gì tổng trưởng đảng nói, đến cuối thể kỷ này, nghĩa là đến khi con đã giun ăn mày hết thì cái chủ nghĩa đó vẫn chưa thấy. Mày không biết à? Thôi cứ chịu khổ cho đến chết đi mới là người thực tế, đừng mơ đến cái cộng sản đó làm gì cho cho phí cái sự mơ của con người, mơ gì thì đừng mơ, đừng mơ cái đó. Ông già mày đã mơ đó nhưng đến chết phải vay tiền mới có đất để chôn! Ngay như nước Đức nơi đẻ ra ông Mác họ cũng có theo cộng sản đâu, còn Liên xô nữa họ cũng “bỏ mẹ” nó rồi. Chỉ còn nước này nữa thôi…à quên, còn thằng Trung Quốc hay nước Cu gì đó! Mà chủ nghĩa tư bản nó không chết được đâu vì chẳng ai muốn nó chết cả. Dân Mỹ, dân Anh rồi cả dân Đức cũng vậy. Tao tiếc rằng vì sinh ra ở đất này, muốn sống trong tư bản giãy chết mà chẳng được. Con tao thì học dốt quá, đành chịu, còn thằng con cô bồ tao ngày xưa đi du học Mỹ, học xong tìm cách ở đó luôn rồi bố mẹ nó cũng theo sang được. Sướng thế!

  Một bà xen vào: thế bây chừ … là “chủ nghĩa” chi hả chú? Răng mà có nhiều người đang đi đòi đất rứa? Hàng năm trời bỏ nhà, bỏ cửa ra Hà Nội vạ vật để đi đòi đất mà nỏ được, có bữa còn bị du côn nó đấm cho sưng cả mặt mày. Nhìn họ mà thương! Chưa đến “cái cộng sản” mà ông cụ bố anh kia nói thì “Chủ nghĩa” ni là chi, răng mà bất công, dân khốn khổ rứa ? Ti vi nói, lãnh đạo nói xã hội ta công bằng, dân chủ. Tui nỏ thấy công bằng chỗ mô mấy chú ạ. Đấy, hai cái tòa nhà to đùng trước mặt các chú đó là của một người, một nhà thì cho ngân hàng thuê còn nhà kia hình như họ ở. Nghe nói đất ở phố ni cũng là ba trăm triệu một mét mà ông nớ được cấp luôn rồi bỏ tiền xây hai tòa đó. Khu đất đó khoảng bốn trăm mét. Tính ra thì hơn trăm tỉ các chú nhỉ? Công bằng, tốt đẹp ở mô đây khi người thì phải đi đòi đất của mình bị “chủ nghĩa” thu mất, người thì được “chủ nghĩa” cấp một lúc hơn trăm tỷ ung dung mà sống mấy đời như ông nọ? Các “ông ấy” cứ nói một đằng làm một nẻo, cứ như lừa dân ấy! Nếu mà cứ theo cái “chủ nghĩa” ni mãi thì dân răng mà chịu nổi? Không biết các nước khác có như mình không các chú?

  Tôi không tham gia nhưng khi đứng dậy về nhà lại nhớ mãi câu hỏi cuối cùng của người phụ nữ miền Trung: các nước có như mình không? Nhưng, vì sao nước Việt lại như vậy? Vì sao “chủ nghĩa” này lại có cảnh người thi bị thu đất phải khốn khổ đi đòi lại đất để mà sống, kẻ thì được cấp đất vàng chẳng cần làm gì vẫn thừa tiền để sống mấy đời? Mướn câu kết của chủ Hang: đó là sức mạnh hay sự yếu kém của nước Việt?

  • Đông says:

   Bài viết hay quá, các bác có dk up lên facebook để nhiều người đọc mà suy ngẫm. Buồn cho đất nước VN mình.

  • Mười tạ says:

   Cái nước mình nghèo ko phải vì chủ nghĩa này kia, mà nghèo vì ko chăm chỉ làm lụng, tiết kiệm. Nghèo vì một người buôn thúng bán gánh cũng tán chuyện chủ nghĩa.

   Để ý sẽ thấy, mấy năm năm qua, nhiều còm ở đây gần như cứ lập đi lập lại những cái rất quen thuộc, và cùng nhiều người UP theo. Trong khi xh đã thay đổi rất nhanh, rất khác rồi.

   Thay đổi thế chế, là cái gì? Ko ai hiểu, ko hiểu thì thay cái gì đây? Trong khi có những việc đơn giản hơn, như sáng đi ăn phở, nhỡ ném tờ giấy lau ra ngoài thì cúi xuống nhặt lại cho vào giỏ (viết thì dài thế nhưng làm chỉ mất 2 giây thôi), đám cưới ma chay đừng làm ồn hàng xóm, uống cà phê nhanh hơn một chút và chạy xe chậm hơn một chút, … thì sự tốt đẹp hơn sẽ rất rõ.

   • tayho says:

    cái này gọi là bầy đàn bác ạ! một thông tin ko chính xác vẫn là thông tin minh bạch . Thôi bác viết cuốn người Việt xấu xí đi. May ra một số người tỉnh ngộ , không họ lại cố chờ 90 mấy năm nữa tội nghiệp hén!!

   • Ngọ 1000 ngàn USD says:

    Thế kỷ trước tuyên giáo Việt Nam sướng run người lên vì có một người nước ngoài (hình như là người Thụy Điển thì phải?) nói một câu: ước gì sau một đêm ngủ dậy tôi trở thành người Việt Nam. Câu nói đó đã trở thành một trong những biểu tượng về giá trị của người Việt trong tuyên truyền của hệ thống.

    Cũng thế kỷ trước, có “phong trào vượt biên” tìm cuộc sống mới ở nước ngoài của những người Việt có “ý chí”. Trong số đó có nhiều người không may, “vượt” không thành công, bị bắt nhốt tù. Nghe nói, một người cũng khá nổi tiếng, khi bị bắt trả lời CA: ở nước này, nếu cái cột điện biết đi thì nó cũng vượt biên như tôi. “Chủ nghĩa” ở Việt Nam đã làm cho người Việt suy nghĩ và hành động như vậy. Không biết người nước ngoài kia nói thật hay chỉ nói “đại” nếu nói thật, nếu biết những sự việc đó, người đó có lúc nào nghĩ lại không?

    Mấy ngày nay, báo chí xôn xao về mấy chục người Việt đi du lịch Hàn Quốc bị “mất tích”. Cảnh sát sở tại vất vả phải tìm kiếm. Cuối cùng, thì ra không phải họ bị IS giết hại hay bị maphia HQ bắt cóc mà họ trốn để ở lại lao động kiếm tiền! Một vị của chính quyền Việt Nam nói: những người này đã làm mất thể diện của đất nước. Ông này phát biểu không sai, nhưng chưa đủ. Ông chỉ nói đến hiện tượng mà chưa đề cập đến bản chất. Vì sao có những người Việt lại phải hành động như vậy, bỏ quê cha đất tổ, cha mẹ, vợ con… để sống chui sống lủi đi làm thuê cho người? “Đất lành chim đậu” là câu của người Việt. Sao người Việt không muốn sống, lao động ở nước Việt nữa là lại tìm mọi cách để làm thuê phi bất hợp pháp ở nước ngoài? Đất nước Việt trở nên không lành ư? Sao vậy?

    Đồng ý với bác Tấn, nước này nghèo, dân nước này khổ không phải vì CNCS. CNCS không hề có lỗi, với tôi bao giờ CNCS là Ý TƯỞNG tốt đẹp. Nhưng, nói nước Việt nghèo là do người Việt “ko chăm chỉ làm lụng, tiết kiệm” thì bác đổ …xấu cho người Dân Việt rồi. Mấy chục người Việt kia trốn ở lại HQ để dám đi ăn cướp, ăn trộm à? Oan cho Dân Việt quá bác Tấn ơi. Cũng đồng ý với bác, những việc cỏn con như bác viết cũng nên làm (dù làm được cũng không hề dễ). Viết để bác mừng: con gái tôi mới ba tuổi khi tắm biển, cháu buồn đái gọi bố. Tôi bế cháu và định cho cháu tè ngay bãi tắm nhưng cháu cong người lên không chịu tè ngay chỗ đó mà bắt tôi phải bế cháu lên xa bãi tắm vì tè ỏ chỗ đó làm “bẩn biển”. Tuy nhiên, đó chỉ là những điều kiện hơi…vi mô, không thể thúc đẩy xã hội Việt phát triển được. Đó hoàn toàn không làm cho nước Việt có thêm “sức mạnh” được bác ạ.

    • Mười tạ says:

     Cứ mãi nói về chủ nghĩa, Mta nghĩ như ta đang đấm vào ko khí, tuy có tấm lòng, tuy ko mất sức, nhưng ko để lại giá trị gì.

   • Hoa says:

    Tôi xem Blog này đã lâu nhưng đến hôm nay là lần đàu tiên mới phản hồi, thưa anh theo tôi nghĩ, nhặt một tờ giấy rơi cho vào giỏ hoặc làm đám cưới ma chay đừng làm ồn hàng xóm , chạy xe không vượt đèn đỏ là cả một quá trình.Mà quá trình đó đã mấy chục năm rồi, theo tôi điều quan trọng là . Pháp luật phải nghiêm minh dẫu quan lại hay người dân phải được đối xử như nhau không ai được đứng trên pháp luật, kiến thức dân trí phải tương đối. Mà muốn như thế điều đầu tiên cán bộ nhà nước ,các quan chức phải nêu gương vì họ có bằng cấp đầy mình. Đừng nói người dân của mình nghèo vì khg chăm chỉ làm lụng, muốn tiết kiệm thì cũng phải vừa đủ chi dùng tối thiểu lúc đó mới nói đến tiết kiệm. Một người nghèo vì buôn thúng bán bưng cũng phải nên có kiến thức và sự hiểu biết để bớt bị ngồi trên đầu anh ạ, theo tôi mấy năm qua nhiều còm cứ lập đi lập lại những cái rất quen thuộc là vì mọi cái ấy vẫn như cũ mà theo thời gian vẫn khg thay đổi Vì sao( Thay đổi thể chế, là cái gì? khg ai hiểu, Khg hiểu thì thay cái gì đây?) . Theo tôi thì nhiều người hiểu lắm anh ơi, chỉ có một số ít khg hiểu thôi . Vì…….. chào anh.

    • Mười tạ says:

     Khi chơi ở Hang Cua, một điều làm Mta vui là có thêm một còm sĩ mới, và điều buồn là một còm sĩ bỏ đi (như nhà thơ, chẳng hạn).

     Trên kia có còm sĩ viết câu (kinh điển) rằng: cột đèn có chân nó cũng đi. Đây là một câu nói dại. Bởi lẽ đất nước, tổ quốc là của mình, của cá nhân mình. Mình ở hay đi phải là quyết định cá nhân, sao lại đi trao cái quyền đó cho kẻ khác?

    • Mười tạ says:

     … cũng vậy, chỉ khi nào mình coi vấn đề đang xãy ra với mình là vấn đề của mình, chính mình phải chủ động giải quyết nó. Thì khi đó vấn đề mới đc giải quyết.

     Còn như vẫn xem câu chuyện đó là trách nhiệm của kẻ khác, chờ người khác làm gương thì xác suất thấp hơn sung rụng. Ngồi khóc chờ Bụt hiện lên giúp đỡ, chỉ có trong cổ tích.

 8. CD@3n says:

  – mời xem : lại chuyện “đá bóng”, mà nếu suy ngẫm, rất có thê không phải là “đá bóng” :

  “với chiêu bài tâm lý giống như nhiều đợt tập trung ĐTQG hay U23 Việt Nam trước đây, HLV Miura đã quyết định làm hài lòng phần lớn các học trò bằng việc giao luân phiên vai trò đội trưởng cho họ.
  Dù là nguyên nhân thế nào đi chăng nữa thì việc xoay tua vai trò đội trưởng có lẽ cũng là sai lầm của ông thầy người Nhật khi trên sân gần như không có một tiếng nói chung, một lời nói trọng lượng nào.
  Thất bại trước U23 Jordan bởi chuyên môn thua sút là dễ hiểu, nhưng ai cũng có thể nhận thấy rằng khi thua bàn đầu tiên U23 Việt Nam đá vẫn “nhàn nhạt” và vô cùng thiếu lửa.
  Thua về chuyên môn đã đành, đằng này U23 Việt Nam thua luôn cả về tinh thần, độ kết dính. Và có lẽ, cũng là bởi câu chuyện xoay tua vai trò đầu tàu từ ông thầy người Nhật…”
  (http://vietnamnet.vn/vn/the-thao/284798/u23-viet-nam-chuyen-tu-chiec-bang-doi-truong.html).
  ————————–
  – 11 người trên sân, cần 1 cái đầu dẫn dắt, tầm ảnh hưởng không hề nhỏ, và đằng sau, là ông thầy “GS TS xây dựng đội tuyển” 😀 , ở đời, “viết và LÁCH” là như vậy ? 😛

 9. CD@3n says:

  – Hot và S.O.S :

  “Trả lời câu hỏi của phóng viên đề nghị cho biết phản ứng của Việt Nam trước việc trang mạng chính thức của Tổ chức Hàng không dân dụng quốc tế (ICAO) đăng bản đồ hàng không về FIR Tam Á trong đó có ghi dòng chữ tiếng Trung “thành phố Tam Sa-Trung Quốc” và có biểu tượng sân bay trên bãi đá Chữ Thập với dòng chữ tiếng Anh “Sân bay Vĩnh Thử-Tam Sa,” ngày 15/1, Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Hải Bình nhấn mạnh:

  “Việt Nam có chủ quyền không thể tranh cãi đối với quần đảo Trường Sa cũng như quần đảo Hoàng Sa. Việt Nam đã nhiều lần phát biểu phản đối việc Trung Quốc thiết lập cái gọi là “thành phố Tam Sa,” xây dựng các đảo nhân tạo ở Trường Sa, sân bay trên các đảo này… Các hành động này của Trung Quốc đã vi phạm chủ quyền của Việt Nam đối với 2 quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa và các quyền hợp pháp khác của Việt Nam ở Biển Đông.”

  Người phát ngôn Bộ Ngoại giao cho biết: “Liên quan đến các bản đồ về FIR Tam Á đăng trên mạng của ICAO, các cơ quan chức năng của Việt Nam đã có công thư gửi ICAO khẳng định rõ chủ quyền của Việt Nam, lưu ý việc Trung Quốc mở đường bay ra đá Chữ Thập đã vi phạm các quy định của ICAO về an toàn hàng không. Việt Nam quan ngại sâu sắc trước những sự việc này; đồng thời đề nghị ICAO chỉnh sửa lại bản đồ hàng không về FIR Tam Á cho phù hợp”./.”

 10. tayho says:

  Em chào các bác!
  Không biết ý bác Cua là sao? Dưng em thấy thế này
  – Ông Biden với mức lương 230 ngàn một năm/ bảy năm. Cộng với 10 năm vợ chồng ông thu nhập 245 ngàn/ năm. Tổng cộng 17 năm vợ chồng ông có thu nhập 4 tr 60 ngàn $, chưa kể thu nhập của vợ ông bảy năm gần đây và tiền thuế phải nộp.
  Nếu mỗi ngày ông mua một thắt lưng 600$ thì ông có 6208 cái thắt lưng và vẫn còn thừa 335200 $. Với 335200$ đủ để hai người sống bình thường 17 năm. Vì vậy nếu ông mua nhà trước năm 1998 thì ông nên bán đi để lấy tiền chữa bệnh cho con ổng.
  Ông không có tiền tiết kiệm hay trái phiếu thì chắc chắn ông có 6208 cái thắt lưng, giá mỗi chiếc có 600$ . Một cái chưa mua được thì nhằm nhò gì!!
  “Dân nào quan ấy ” Đúng là đảng Cộng sản quang vinh muôn năm,muôn năm…..!

  • Aubergine says:

   Thuyền to sóng lớn.

   PTT Biden lương cao thì phải đóng thuế cao. Sau đó trả thuế nhà đất, tiền học cho con cái. . . Thời cậu Beau đi học, phải đóng khoảng $15,000 đô/năm. Bốn đứa con, 4 năm đại học thì mất toi $240,000 một năm. Beau lại còn học trường luật, thêm vào $80,000 đô nữa. Không vỡ nợ là may.
   Sở thuế liên bang (IRS) của Mỹ là cơ quan ác độc nhất trần gian. Anh nào dại dột trốn thuế, nó bắt được, trước nhất phải trả tiền phạt, sau đó thì . . . đi tù (PTT Agnew đi tù cách đây hơn 40 năm). Nếu một người kiếm được $150,000 đô một năm mà có tiền tậu du thuyền hang trieu do, mua kim cương vai chuc nghin đô tặng bồ nhí sẽ bị IRS hỏi thăm sức khỏe. Hôm đi mua xe hơi với bà bạn, ba ký ngân phiếu một lúc $85,000. Anh bán hàng nhắc khéo là bất cứ tấm ngân phiếu hoặc tiền mặt tử $10,000 trở lên đều phải báo cho thằng IRS.
   Nhiều lúc tôi tự hỏi liệu máy lãnh tụ Mỹ có điên không. Làm Tổng Thống, Bộ Trưởng, khổ lắm, sểnh ra là bị dân chửi, ăn tiêu không cẩn thận bị IRS dòm ngó.

   • tayho says:

    này bác , em hỏi bác tí. Em thì sợ nhất những con số nó nhảy múa, của báo lề phải cũng như lề trái . Nếu không chính xác thì em cứ ngứa ngón chân ut.!

   • Aubergine says:

    Xin được viết thêm:
    với 3 con học đại học, PTT Biden phải trả học phí thời bây giờ khoảng 15,000 đô/một năm cho mỗi con (tổng cộng là 15,000 X 3 X 4 = 180,000 đô). Sau khi có bằng cử nhân, hai cậu lớn vào trường luật thêm 3 năm nữa, khoảng 20,000 đô một năm cho mỗi cậu. Tổng cộng học phí trường luật: 20,000 X 2 X 3 = 120,000 đô. Thế là mất toi 300,000 đô.

    Tôi đang méo mặt trả tiền học cho mấy đứa nhỏ nên biết rõ chuyện này. Còm sĩ có thể kiểm chứng với các vị khác đang sống ở Mỹ.

    • tayho says:

     Em không biết bác lấy thông tin từ đâu?
     Nhưng em hiểu thế này :
     Giả sử ông Biden có ba đứa con sinh ba ( cả ba học cùng một lúc, tiến trình học như nhau) thì bốn năm đầu ông ấy phải chi 45 ngàn/ năm tiền học phí. Nếu so với lương của mình ông ấy ( chưa kể của vợ) thì ông ấy vẫn còn 185 ngàn / năm ( > 15400$ / tháng)
     còn trong trường hợp các con của ông không học cùng nhau, thì sau khi trừ tiền phí học của con ổng, ổng vẫn còn thu nhập ~17916 $/ tháng.
     Với thu nhập như vậy thì người thường tiêu méo mặt mới hết.
     Ngoài ra ổng kêu, ổng phải bán nhà để chữa bệnh cho con. Em nghĩ một phó tổng thống của nước giàu nhất thế giới, mà lương không đủ chữa bệnh cho con thì nền y tế của nước này có vấn đề. Hay là ổng cũng bị bệnh”bóc ngắn, cắn dài”?

    • Aubergine says:

     Vấn để trả học phí cho 3 đứa con (học trường tư, tieu hoc va trung hoc), mỗi tháng (giá 20 năm trước) không dưới 2 nghìn, học phí đại học và tiền ăn ở, trung binh 15,000 đô một năm cho mọi sinh viên thời đó, còn bây giờ phải mất 60,000 – 70,000. Các trường công ở California, học phi hien tai còn tính $18,000 một năm, thêm tiền ăn ở sẽ mất khoảng 12,000 nữa, thế là mất toi $30,000. Cả Beau va Hunter đều học đại học tư. Sinh viên nghèo có thể xin học bổng, nhưng PTT Biden thuộc loai dở dở ương ương, không nghèo nhưng không giàu, nên cứ trả tiền học cho con đều đều.

     Viết đến đây, tôi thấy nước Mỹ theo xã hội chủ nghĩa còn hơn ai hết. Do đó, câu “tư bản dẫy chết” là đúng.

     Chi phí nhà thương của Beau: theo báo chí, Beau điều trị tại Anderson MD Cancer Center ở Houston, Texas. Tôi không biết bao lâu. Từ ngày khám phá ra bị ung thư óc đến lúc mất là 2 năm. Cho là Beau ở nhà thương 6 tháng, viện phí (gồm tiền nhà thương, bác sĩ, giải phẫu, chemo and radiation therapy) có thể lên đến 1 triệu đô. Bảo hiểm y tế chỉ trả tối đa 80% vì Beau ra khỏi tiểu bang Deleware (nơi Beau co bao hiem). Trong lúc đó vợ đi theo chăm sóc, tiền khách sạn, ăn uống, xe pháo người vợ phải trả lấy.

     Dai Hoc Syracuse noi Beau Biden theo hoc
     http://colleges.usnews.rankingsandreviews.com//best-colleges/syracuse-university-2882

     Tuition (học phí, không kể ăn ở, bảo hiểm y tế, tiền về thăm nhà vào ngày lễ/hè) la $43,138/nam

     Dai hoc Stanford
     http://colleges.usnews.rankingsandreviews.com//best-colleges/stanford-1305

     Tuition (học phí, không kể ăn ở, bảo hiểm y tế, tiền về thăm nhà vào ngày lễ/hè) la $46,320/nam.

    • Aubergine says:

     Năm 1972, vợ Thượng Nghị Sĩ (TNS) Biden, Neilia, và 3 con bị tai nạn xe hơi. Bà và bé gái 1 tuổi chết tại chỗ, còn 2 bé trai, Beau gẫy chân và Hunter vỡ sọ. Cái chết của mẹ và em gái làm 2 cậu bé bị sốc nặng, phải đi bác sĩ tâm lý bao nhiêu năm (bảo hiểm y tế không trả cho khoản này, lên đến cả trăm ngàn đô). TNS Biden định từ chức, ở nhà nuôi con nhưng cuối cùng ở lại quốc hội sau khi TNS Mansfield can. Sau gặp bà Jill, một cô giáo dạy đại học cộng đồng, ông xin cưới. Bà theo ông về làm mẹ kế 2 cậu bé, rồi sinh thêm bé gái Ashley.

     Vấn để trả học phí cho 3 đứa con (học trường tư), mỗi tháng (giá 20 năm trước) không dưới 2 nghìn, học phí đại học và tiền ăn ở,15,000 đô một năm cho mọi sinh viên thời đó, còn bây giờ phải mất 60,000 – 70,000. Các trường công ở California, học phi còn tính $18,000 một năm, thêm tiền ăn ở sẽ mất khoảng 12,000 nữa, thế là mất toi $30,000. Cả Beau va Hunter đều học đại học tư. Sinh viên nghèo có thể xin học bổng, nhưng PTT Biden thuộc loai dở dở ương ương, không nghèo nhưng không giàu, nên cứ trả tiền học cho con đều đều.
     Viết đến đây, tôi thấy nước Mỹ theo xã hội chủ nghĩa còn hơn ai hết. Do đó, câu tư bản dẫy chết là đúng.
     Chi phí nhà thương của Beau: theo báo chí, Beau điều trị tại Anderson MD Cancer Center ở Houston, Texas. Tôi không biết bao lâu. Từ ngày khám phá ra bị ung thư óc đến lúc mất là 2 năm. Cho là Beau ở nhà thương 6 tháng, viện phí (gồm tiền nhà thương, bác sĩ, giải phẫu, chemo and radiation therapy) có thể lên đến 1 triệu đô. Bảo hiểm y tế chỉ trả tối đa 80% vì Beau ra khỏi tiểu bang Deleware. Trong lúc đó vợ đi theo chăm sóc, tiền khách sạn, ăn uống, xe pháo người vợ phải trả lấy.

    • chinook says:

     Xin chen vô trao đổi giữa hai Bác tayho và Aubergine để những người không sống ở Mĩ có thể hiểu hơn về cuộc sống tại nước này.

     Lợi tức trước thuế của một gia đình năm người (cha mẹ và 3 con) $250.00/ năm không phải là lớn. Rất nhiều gia đình Vietnam sinh sống taij Mĩ khoảng 20 trở lên đạt mức này và cũng chỉ được coi là trung lưu.

     Số tiền thoạt nghe là lớn , nhưng với những chi phí cho sanh hoạt hàng ngày và những đầu tư, tiết kiêm cho tương lai , tiền dư không là bao nhiêu.

     Vì thế, một tai nạn với những chi phí không tiên liệu trước, thuờng tạo một khó khăn , nếu không bình tĩnh, khôn ngoan rất dễ đưa đến tai họa về tài chánh.

     Những chi phí Bác Aubergine đưa ra chỉ là dự đoán vì rất nhiều thông tin không được công bố.tỉ như trong tai nạn xe,chi trả cho thuơng tích và điều trị ngoài bảo hiểm y tế, còn bảo hiểm của những xe trong cuộc và điều kiện tài chánh của chu xe gây tai nạn.

     Ngoài lương chánh thức, chức vụ của Ông Joe Biden còn có những perks (tiêu chuẩn phụ trội). Nhưng nói chung, các chánh trị gia của Mĩ nếu sánh với nguồi đồng cấp ở các quốc gia đang phát triển , như Vietnam chẳng hạn, thì kém. Nhiều viên chức Vietnam cấp tỉnh, thành phố đến thành phố tôi cư ngụ phải thốt lên vì bất ngờ trước gia cảnh của các viên chức đồng cấp Mĩ.

     Dù sao, điều chắc chắc là Phó Tổng thống Joe Biden không “kêu òn” kiều than làm thúi móng ta của một viên chức cao cấp Vietnam.

     Nếu đóng kịch mà nói như thế, hẳn búa rìu dư luận báo chí, truyền thông sẽ không bỏ qua.

    • TM says:

     Lương PTT $250,000 một năm

     Các khoảng “hụi chết”:

     Đóng thuế liên bang 52,000
     Thuế tiểu bang Delaware 15,000
     Thuế an sinh xã hội & medicare 9,500 (để sau này hưởng an sinh xã hội & medicare)
     Tiền để dành về hưu 17,500
     Tiền để dành hưu cho người lớn tuổi 5,500 (trên 50 tuổi được để thêm tiền về hưu)
     Tiền nhà ($4,000/tháng) 48,000 (nhà to sang trọng có thể $10,000/tháng)
     Tiền thuế nhà ở Delaware không có (ở tiểu bang khác thuế nhà có thể $10,000/năm)
     Tổng cộng các thứ “hụi chết” 147,000

     Còn lại hơn 100 nghìn, khoảng 40% lương.

     Chưa kể tiền ăn tiêu, quần áo, di chuyển, giải trí, xe cộ, du lịch, từ thiện, v.v.

    • Aubergine says:

     Cam on anh Chinook. O VN kho tuong tuong PTT suyt phai ban nha de chua benh cho con.

    • Aubergine says:

     Cam on chi TM da noi ro van de.

 11. TM says:

  Bác Cua muốn đưa đại gia Việt đi sắm thắt lưng 500-600 đô thì phải đến Tyson Galleria, cách Tyson Corner Mall con đường Chain Bridge 123. Nơi đây có cửa hàng tuyển như Coach, Ann Taylor, Anthropologie, Thomas Pink, 7 for all Mankind, J.Crew, Eileen Fisher, Nicole Miller, Tommy Bahama…

  Tyson Galleria cũng có các cửa hàng thật sang không có tại các mall thường như Bottega Veneta, Burberry, Chanel, Gucci, Hugo Boss, Salvatore Ferragamo, Bally, Cartier, De Beers, Ermenegildo Zegna, Montblanc, Max Mara, Karen Millen, Betsey Johnson, Juicy Couture, BCBG Max Azria, Ralph Lauren, Lacoste, Marciano, Max Studio, Stuart Weitzman, Cole Haan, Tumi, Versace.

  Nơi đây có dịch vụ đổi ngoại tệ, đậu xe cho khách (valet parking), giao hàng tận nhà và sắp vào tủ hộ, khách hàng quen và sộp được cho chỗ đậu xe riêng của mình, v.v. Macy’s ở Tyson Galleria cũng toàn đồ sang trọng đắt tiền hơn hẳn Macy’s tại Tyson Corner Mall bên kia đường.

 12. nguyenhanh says:

  Ngày bé đi học bị nhồi sọ : Nào là tư bản giãy chết . nào là bóc lột giá trị thặng dư chứ không ưu việt nhân văn như xứ thiên đường XHCN LÀM THEO NĂNG LỰC HƯỞNG THEO NHU CẦU .bây giờ mới thấy XHCN mới đến với 1 số đầy tớ còn các ông chủ thì cứ mướt mồ hôi 1000 năm nữa cũng chưa tới đích

  • huu quan says:

   Bác nói sai rồi. Cụ Lú cụ ý nói có trăm năm thui mà. Mà từ ngày cụ ý nói tới giờ đã được 2 năm nên chỉ còn có 98 năm chớ làm gì tới ngàn năm hả bác?

   • ngavoi77 says:

    Cũng hên anh mình là đàn ông chứ đàn bà thì chữa hoang suốt thôi. Cả tin nhẹ dạ nông nỗi hơn em Voi! 😉

    • CD@3n says:

     – NgaIvoire “bảo thủ, xơ cứng”, hông chịu “cập nhật” “tiến bộ về phòng chống…” (hông phải Tham Nhũng đâu nhớ !)…dưng mà, rất đáng like, đáng love….”phỏng ah “? 😛 😀

   • doan says:

    Ông Tổng bảo 100 năm nữa là ông nói thứ CNXH mang đặc tính VN. Cũng vì qúa lâu như vậy nên ông xin ở lại thêm 1 năm nữa để lãnh đạo VN xây dựng CNXH … mang đặc tính TQ. Chắc chắn chỉ 5 năm là xong!!!

 13. Mười tạ says:

  Thật ra thì tài sản của nước mỸ đã có chủ hết, nên việc chọn lãnh đạo cũng như chọn CEO thôi.
  Bạn biết đấy, thay đổi một Giám đốc điều hành dễ hơn thay thế một Chủ tịch hội đồng quản trị rất nhiều 🙂

 14. CD@3n says:

  – ngó chơi nè :
  :
  – Mời xem các con số “biết nói” quan hệ thương mại Việt –Mỹ : năm/ XK( xuất khẩu)/NK (nhập khẩu), đơn vị : tỉ USD
  2010 / 14,2/3,8 – 2012/ 19,7/4,8 – 2014 /28,7/6,3- 2015/33,5/8.
  – Riêng ngành dệt may : 2015 : kim ngạch 27 tỉ USD, trong đó thị trường Mỹ 12 tỉ. Dự kiến 2020, tăng lên 50 tỉ, thị trường Mỹ là 22-25 tỉ USD.
  – “Theo tham luận của Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Hà Kim Ngọc do phó vụ trưởng Vụ châu Mỹ Lê Chí Dũng trình bày, có sáu biện pháp Mỹ và VN cần thực hiện để tăng cường quan hệ.
  Thứ nhất, lãnh đạo cấp cao Mỹ đến thăm VN. Thứ hai, Mỹ tăng cường đầu tư trực tiếp để trở thành nhà đầu tư số 1 tại VN như mục tiêu đại sứ Mỹ Ted Osius đề ra. Thứ ba, Mỹ hỗ trợ VN xây dựng lực lượng lao động có trình độ cao.
  Thứ tư, hai bên tăng cường hợp tác thực chất trong khoa học, công nghệ và môi trường. Thứ năm, Mỹ tăng cường 
hỗ trợ VN trong các vấn đề nhân đạo để hàn gắn vết thương chiến tranh. Thứ sáu, hai nước tăng cường hợp tác an ninh và quốc phòng, xử lý các thách thức an ninh.”
  (link : http://tuoitre.vn/tin/kinh-te/20160115/tpp-thuc-day-cai-cach-the-che-vn/1038532.html)
  ——————————-
  – Thưa chủ blog, thưa diễn giả của “những căn bịnh nước Mỹ”, vào TPP, thê VN có bị “lây” những căn bịnh này không ah ? Muồn không lây, phải tiêm “vắc-xanh” gì ah?, cảm ơn nếu có lướt qua, và sẽ …giải đáp ở thỉ “tương lai”, dưng mà, đừng để đến …100 năm nữa ?! :mrgreen:

 15. Ngọ 1000 ngàn USD says:

  Năm 2012 báo chí đăng tin: thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đấu giá Bức tượng “Lưỡng Long tranh Châu” mà “Đảng bộ và nhân dân tỉnh Đăk Nông ” tặng” ông. Thông tin cũng cho biết, giá khởi điểm của bức tượng này gần nửa tỷ đồng. Không biết đảng viên, người Dân tỉnh này có biết cái quà này và việc tặng này không? Tôi chắc chắn, có hơn đến 90% không biết được. Đó là quyết định của mấy ông “đầu” tỉnh muốn thể hiện cái “tình” với cấp trên nhưng lại họ lại gán cho đó là của đảng viên, nhân dân! Một tài sản trị giá nửa tỷ bạc của Dân người ta mang cho một người thật dễ dàng, nhẹ như không!

  Như thế, nếu ông Biden ở nước Việt và giữ vị trí chỉ dưới một người thì chắc chắn không phải lo bán nhà để chữa bệnh cho con mà có khi ngược lại, ông có thể có lãi, có thêm nhà vì con ông bị bệnh. Các bạn có tin điều đó xảy ra không? tôi tin là có đấy!

  • huu quan says:

   ngày 26/12 vừa rồi, ái nữ Nguyễn Thanh Phượng đã mua bức tranh “Bạch Đằng Giang” của hoạ sỹ Nguyễn Gia Trí với giá nửa triệu Obama.

 16. Quân đội says:

  Nước Mỹ muốn chinh phục thế giới để có được một thế giới minh bạch như họ. Vậy sao ta lại sợ? Hay ta thích một xã hội đi mua nhà bằng bao tải tiền? Lương bộ trưởng 15 triệu VNĐ nhưng có hai con đi du học không quay về VN?

  • Hiệu Minh says:

   Các bạn tới nghe nha

   “Những căn bệnh của nước Mỹ”
   ☛ Link đăng ký tham gia: http://bigtime.vn/nhUng-cAn-bEnh-cUa-nUOc-mY-2164
   ☛ Thời gian đăng ký đại biểu: 13h30 ngày 16/01/2016
   ☛ Thời gian bắt đầu: 14h00 – 17h00 thứ 7 ngày 16/01/2016
   ☛ Địa điểm: Trường Đại học British University Vietnam(BUV), 193 Bà Triệu , Hà Nội

   ❖ Diễn giả: Hiệu Minh
   ❖ Dẫn chương trình: Đặng Hoàng Giang
   ———————-

   Nước Mỹ đang đối mặt với một cuộc khủng hoảng đạo đức. Cuốn “The price of civilization” (tạm dịch: Cái giá của văn minh) của giáo sư Jeffrey Sachs, ĐH Columbia, New York, mở đầu như vậy. “Cơ chế thị trường, luật pháp và bầu cử tự do sẽ không đủ nếu như những kẻ giàu có và nắm giữ quyền lực không cư xử với phần còn lại của xã hội, với thế giới, với sự tôn trọng, trung thực và lòng trắc ẩn,” ông viết tiếp.

   Sachs lên án giới thượng lưu Mỹ, những người siêu giầu, những lãnh đạo các tập đoàn, giới hàn lâm, đã đánh mất trách nhiệm xã hội của mình, mải mê đuổi theo của cải và quyền lực, và thây kệ phần còn lại của xã hội. Bị thống trị bởi giới tài phiệt (“corporatocracy”) và chủ nghĩa siêu thương mại (“hyper-commercialism”), nước Mỹ có nguy cơ đánh mất các giá trị dân chủ của mình.

   Để chống lại quyền lực của đồng tiền và khôi phục lại một xã hội khoẻ mạnh, với những phẩm hạnh công dân, nước Mỹ phải hy sinh. Xã hội văn minh có cái giá của nó.

   Trong Reading Circle tháng 1/2016, diễn giả Hiệu Minh sẽ giới thiệu cuốn sách quan trọng này, và qua đó thảo luận về các vấn đề mang tính cấu trúc của Hoa Kỳ nói riêng và phương Tây nói chung.

   Giới thiệu tác giả:
   Giáo sư Jeffrey Sachs là một trong những nhà nghiên cứu kinh tế hàng đầu thế giới, nhiều năm góp phần vào các chiến lược xóa đói giảm nghèo tầm toàn cầu. Ông đã từng là giáo sư kinh tế trẻ nhất ở Havard. Các cuốn sách của ông, “The end of poverty”, “Common wealth” và “The price of civilization” (2011), đều gây tiếng vang lớn. Ông được tạp chí Times bầu vào danh sách 100 người ảnh hưởng toàn cầu năm 2004 và 2005. Ông là trợ lý của Tổng thư ký UN trong dự án Thiên niên kỷ, và được nhiều giải thưởng quốc tế.
   ———————-

   Giới thiệu diễn giả:
   Ông Hiệu Minh có bằng đại học và cao học về Toán Tin tại ĐH Warsaw (Ba Lan), bảo vệ phó tiến sĩ Tin học tại Viện hàn lâm khoa học quốc gia Bulgaria, và đã từng công tác gần 17 năm tại Viện Tin học, Viện KH Việt Nam.

   Trước khi nghỉ hưu, ông làm việc 10 năm tại trụ sở Ngân hàng Thế giới tại Washington DC, quản lý các nhân viên tin học của 13 văn phòng Ngân hàng Thế giới tại Đông Á – Thái Bình Dương.

   Trong những năm qua, ông đã viết khoảng 250 bài báo cho các tờ báo trong nước về các vấn đề phát triển, văn hóa, lịch sử, kiến trúc, nhất là giáo dục của Mỹ. Ông là chủ của “Blog Hiệu Minh” với hơn 14 triệu lượt xem.

   ————————————————-

   READING CIRCLE là chương trình phi lợi nhuận, với sứ mệnh lan tỏa tri thức, thúc đẩy tư duy và thay đổi hành vi, thông qua các buổi giới thiệu sách để thảo luận về những vấn đề xã hội.

   ❖ Ghi chú
   – Rất mong Quý vị và các bạn đến lúc 13h30 để kịp tổ chức chương trình.

   Để biết thêm thông tin, xin liên hệ Ban Tổ chức tại:
   ➲ Hotline: 0934 576 213 (Ms. Nhung)
   ➲ Fanpage: Reading Circle Vietnam
   ✉ Email: readingcirclevn@gmail.com

   Rất mong được đón tiếp Quý vị và các bạn!

   https://www.facebook.com/events/1191836907497079/

   • huu quan says:

    nhắc lại lời em đã kêu gào trên face: “bác Tổng Cua quá ưu ái Hà Lội, chẳng có gì đếm xỉa, quan tâm tới TP HCM rực rỡ tên người gì cả” Bất công, bất công. Đả đảo đả đảo.

   • Đất Sét says:

    Giá bác Cua có một buổi nói chuyện ở Sài Gòn nhỉ, cam kết Đất Sét là người xếp hàng từ nửa đêm 😆

 17. CD@3n says:

  – cập nhật : Thủ tướng tới dự và phát biểu tại hội nghị tồng kết bộ Y Tế :

  “Thủ tướng dẫn thực tế, dù biết không có chỗ nằm điều trị nhưng người dân vẫn kéo lên bệnh viện tuyến cuối.
  “Họ đến để gặp ông thầy giỏi, ông bác sĩ giỏi. Vậy tại sao chúng ta không làm mọi cách để có được nhiều bác sĩ giỏi không chỉ ở tuyến cuối mà ở cả tuyến tỉnh, tuyến huyện?” – Thủ tướng gợi ý đẩy nhanh, quyết liệt hơn việc này.
  Bên cạnh đó là hệ thống bệnh viện vệ tinh để giảm quá tải nhưng hiện mới đạt 38/63 tỉnh, thành.
  Thủ tướng cũng lưu ý việc huy động mọi nguồn lực xã hội để đầu tư thêm trang thiết bị, ứng dựng nhiều kỹ thuật cao trong khám chữa bệnh để người dân không phải bỏ tiền ra nước ngoài chữa bệnh.
  “Tôi thấy có cơ quan bỏ mấy trăm triệu mua đèn chùm, trong khi mua thiết bị chỉ có vài chục triệu. Đề nghị các địa phương hết sức quan tâm, chỉ có như vậy chất lượng khám chữa bệnh mới được nâng cao, giảm quá tải bệnh viện.”, Thủ tướng tin tưởng.
  Bên cạnh đó, để giảm tải bệnh viện phải cải cách thủ tục hành chính.
  “Khám bệnh thấy thương dân quá, ngồi cả ngày cả đêm ôm con nhỏ chen chúc để được khám chữa bệnh. Chúng ta cải cách được cái này không? Phải đưa công nghệ thông tin vào quản lý điều hành, khám chữa bệnh”, Thủ tướng tâm tư.”
  (http://vietnamnet.vn/vn/chinh-tri/284713/thu-tuong-kham-benh-thay-thuong-dan-qua.html).
  ——————–
  – dòng thứ 5, xuất hiện 2 từ : QUYẾT LIỆT, dòng 13 : TIN TƯỜNG, dòng cuối cùng : TÂM TƯ…
  là người dân, chưa thấy TT nói tới VIỆN PHÍ, PHONG BÌ…nhưng dù sao, cũng xin vô cùng cảm ơn TT đã Quyết liệt, tin tường, và TÂM TƯ …!

  • Dân gian says:

   Hôm trước bác Trọng đi thăm bệnh viện Hữu Nghị. Nơi chữa bệnh cho các quan to. Hôm nay TT “đi thăm dân khám bệnh thương quá”. Đây là chiêu tranh cử mà nếu không vì nó thì chẳng bác nào dùng đến. 😀

 18. mai says:

  Ông Biden, hồi còn làm TNS, ngày nào cũng về ăn cơm tối ở nhà. hết giờ làm việc, từ nhà QH, ông đi bộ ra ga, đón tàu hỏa về nhà. Sáng đón tàu hỏa đi làm. ông ta thuộc dạng những người đi tàu nhiều nhất (hàng triệu km) vì đường từ DC đến NJ hơi xa.
  Bà vợ hiện giờ là do con cái cưới cho ông ta. Nếu để ông tự lo, chắc ông ta mồ côi vợ suốt đời.
  Vợ là GS chính thức dạy ĐH ở NJ. Theo chồng về xứ lạ (DC), bà đi xin việc ở trường cao đẳng cộng đồng (NOVA), hưởng lương tập sự 5 năm mới được “vào biên chế” (lương 80 ngàn/1 năm).
  P/S: Góp gió thôi, bà con muốn tìm nguồn thì hỏi anh Gúc.

 19. Bùi Quang says:

  Bài viết rất hay. Nền chính trj minh bạch, dân chủ, vì dân nó là vậy.

  Ở VN thì sao? Ở VN thì công-tư kết hợp. Tiêu chuẩn bệnh viện, suất xe hơi, suất biệt thự … cho lãnh đạo. Chưa kể, nhiều khi, ngân sách cơ quan, địa phương … được chi tiêu như ngân sách của quan chức … Công – tư, đông-tây y kết hợp … Nên ngân sách ở đâu cũng thấy âm, thủng, còn chi tiêu vào đâu thì bố của nhân dân cũng không biết gì hết. Ngân sách, chi tiêu của Đảng là bí mật quốc gia.

  Mỹ khác, VN khác, do đó Mỹ giàu còn VN nghèo kiết xác mãi.

 20. CD@3n says:

  – mời xem :
  “Cán bộ hải quan 5 ngày nhận phong bì 1 tỉ đồng, đúng là chỉ có Việt Nam, cán bộ lượm tiền dễ dàng như lượm lá. Đất nước nghèo nàn lạc hậu và trở thành con nợ của thế giới là chuyện đương nhiên, bởi vì Việt Nam có những cán bộ tham ăn tạp uống như Nguyễn Tường Duy.”
  “Doanh nghiệp kêu thấu trời về nạn đòi hối lộ của hải quan, nhưng dẫu cho trời xanh có thấu thì dương gian cũng bịt tai. Mới đây, Đảng bộ trực thuộc Đảng ủy cơ quan Tổng cục Hải quan thông báo ban hành nghị quyết trong đó cam kết 100% cán bộ, đảng viên nói không với các hiện tượng tiêu cực, tham nhũng. Đưa ra những điều mà người nghe ngay lập tức che miệng nói thầm đó là sự hoang tưởng. Doanh nghiệp quá biết điều gì thật, điều gì giả, và vụ việc Nguyễn Tường Duy là bằng chứng cho niềm tin và sự thất vọng.”
  “Doanh nghiệp không tự dưng mang phong bì đến cho cán bộ hải quan. Tiền xương tiền máu, không ai không đau xót, nhưng họ phải nghiến răng đem đến “cúng” cho Duy và những kẻ khác. Bên ngoài họ xoa tay vui cười cảm ơn cán bộ đã giúp đỡ, nhưng trong lòng họ tan nát, căm giận, thù hận những cán bộ tham nhũng, tàn ác này.
  Có phải một mình Nguyễn Tường Duy “bóp cổ” doanh nghiệp để lấy tiền không? Xin thưa không, bởi vì Duy chỉ là một nhân viên của Đội kiểm soát hải quan. Còn những kẻ hoặc tham gia, hoặc đứng đằng sau đang ở đâu?”
  “Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam công bố báo cáo đánh giá mức độ hài lòng của doanh nghiệp, cụ thể có 28% số doanh nghiệp cho biết phải trả thêm phí không chính thức cho hải quan. 53,35% số doanh nghiệp cho biết đã phải trả chi phí không chính thức cho hải quan TPHCM. Doanh nghiệp không hối lộ không được, bởi vì hàng hóa của họ là con tin trong tay hải quan.”
  (http://laodong.com.vn/su-kien-binh-luan/tham-nhung-hai-quan-414456.bld).
  ———————————
  – Thưa tất cả, “bao tải tiên” là như Rứa, như Rứa …mùa thu, đi quét lá rụng, chắc còn khó hơn là mấy ngành : Hải quan, thuế, đất đai, và “áo vàng”…và tất nhiên, đứng đầu phải là “buôn Vua”…như Lã bất Vi nước tầu của Xi chủ tịch 🙂 !

 21. Thanh Tam says:

  Tuyên ngôn Độc lập của Hoa kỳ được Tổng thống Thomas Jefferson lần đầu tiên đọc năm 1776 trong đó có câu trở thành bất hủ : “Tất cả mọi người đều sinh ra có quyền bình đẳng. Tạo hóa cho họ những quyền không ai có thể xâm phạm được; trong những quyền ấy, có quyền được sống, quyền tự do và quyền mưu cầu hạnh phúc”.
  Sau này Chủ tịch Hồ Chí Minh chép lại câu này trong Tuyên ngôn độc lập của nước VNDCCH , được đọc tại Ba Đình vào 2/9/1945 .
  Nước Mỹ trở nên hùng cường vì sau Thomas Jefferson các lãnh đạo đều phải phấn đấu theo tôn chỉ , mục tiêu và nội dung của Tuyên ngôn , hiến pháp của Nước Mỹ ! Tổng thống do nhân dân bầu ra để thay mặt nhân dân điều hành chính phủ . Do vậy có người nói Nước Mỹ không bầu sai Tổng thống của họ ,điều này quả là đúng ! Do vậy có những người lãnh đạo như Phó TT Mỹ như Joe Biden phải bán nhà để trả tiền viện phí cho con thì người dân Mỹ cũng không ngạc nhiên ! Chỉ người Việt chúng ta mới nghi ngờ và ngạc nhiên !
  Ông TBT Nguyễn Phú Trọng khi sang thăm Hoa kỳ năm 2015 có đến ” cúi mình” trước tượng đài Tổng thống Thomas Jefferson , hành động này được nhiều người ca ngợi , chưa thấy ông ấy bị “viên đá ” nào ném ! Nhưng khi Chủ tịch QH Nguyễn Sinh Hùng viếng Mao Trạch Đông lại bị nhiều người dân lên án ” ném đá” đến mức Trưởng ban tuyên giáo phải giải thích hộ ! Việc đơn giản là lời nói phải đi đôi với việc làm thì dân mới tin ! Cả người dân Trung Quốc và Việt Nam cũng không tôn sùng Ông Mao này rồi !
  Tin sao được khi Tổng bí thư nói tiêu chuẩn cán bộ , Đảng viên lãnh đạo phải trong sạch, phải có Đức, có tài, vào các Cấp ủy Đảng … Chưa kể các tiêu chuẩn gần như Ông Thánh sống , lại phải có lý luận…. Trong khi những người mà hầu hết đã lọt vào các cấp ủy thì Dân lại thấy và gặp hàng ngày không phải như vậy : Hầu hết các lãnh đạo từ Bí thư huyện,thành, giám đốc sở trở lên đều có ” Xe hơi, nhà lầu ” …, nguyên những tài sản đó đã chứng minh cho sự giàu sang bất hợp pháp . Trong khi đó khi mở lý lịch các cán bộ ra thì hầu như đều rất trong sạch … Và đều có thể là cán bộ nguồn … Của TƯ khoá tới đó , thậm chí thành phần gia đình : Bần, cố nông !
  Không biết Lãnh đạo còn nói một đằng làm một nẻo đến khi nào ?
  Hãy để nhân dân lựa chọn lãnh tụ của họ thì lãnh tụ sẽ không lừa được họ !

 22. CD@3n says:

  – xin mời coi đoạn này, khi mà giải xổ số “Powerblall” đang ồn ào nước Mỹ :

  “Hiện hệ thống giải xổ số của tổ chức này gồm Powerball, Mega Millions, Hot Lotto, Wild Card, All or Nothing và MegaHits. Trong đó, Powerball và Mega Millions là phổ biến nhất và có giải thưởng thường xuyên lên tới hàng trăm triệu USD. Theo thống kê của tổ chức này, tính đến ngày 10/1, doanh thu tài khóa 2016 (bắt đầu từ tháng 10/2015) của riêng Powerball đã lên tới hơn 3,3 tỷ USD – gần bằng cả tài khóa trước (3,9 tỷ USD).
  Mỗi vé Powerball có giá 2 USD. Người chơi thường mua 10 vé để tăng khả năng trúng giải.
  Fortune trích đăng một khảo sát với 10 bang có doanh thu xổ số lớn nhất tài khóa 2014 cho thấy một nửa số tiền thu được từ bán vé được các bang này đổ vào giải thưởng cho những người trúng. 29% dành cho các dự án giáo dục. Các đại lý bán vé nhận 5% hoa hồng. 5% khác đổ về cơ quan xổ số bang. Phần còn lại về chính quyền bang để phục vụ các khoản chi tiêu công.
  Sau đó, mỗi bang sẽ quyết định sử dụng doanh thu từ xổ số như thế nào. Giáo dục hiện vẫn là lựa chọn phổ biến nhất. Rất nhiều bang như New York hay California chi gần hết số này cho giáo dục. Trong khi đó, Pennsylvania thu được 1,3 tỷ USD từ xổ số năm ngoái, nhưng chi tới hơn 900 triệu USD cho các chương trình chăm sóc người già. Còn Minnesota lại dành gần một phần tư cho môi trường và tài nguyên.
  CNN cũng trích một nghiên cứu của Hiệp hội Xổ số địa phương Bắc Mỹ cho thấy chỉ khoảng 15 bang sử dụng phần lớn hoặc toàn bộ tiền cho giáo dục. Năm 2013, các bang bán được tổng cộng 62 tỷ USD vé số. 20 tỷ USD trong số đó được đưa về ngân sách chung của bang, 39 tỷ USD dành cho người trúng giải và 3 tỷ USD cho các chi phí quản trị.”
  (http://kinhdoanh.vnexpress.net/tin-tuc/quoc-te/cuoc-choi-hang-chuc-ty-usd-cua-nganh-xo-so-my-3342763.html)
  ——————————
  – xin các bạn đang sống ở xử cở Hoa (và có thê nhiểu lân thử vận may với lottery) góp thêm, vì ở VN, ngươi bán vé số “cơ cực- chỉ đủ trang trải 2 bữa đổ miệng”- thi ô. GĐ xổ số ( như ở Tiền Giang) đút túi gần cả tỷ /năm, còn không biết bao nhiêu % thì được bổ sung vào ngân sách nhà nước ( ở Mỹ, theo số liêu trên : 3/62 = 5% cho chi phí quản trị )?!

  • PV-Nhân says:

   * CD@…Tôi mua hai vé PowerBall hết 20 USD- Bù trớt…Chẳng trúng được số nào…

   • mai says:

    Tui trúng 1 số trong dãy 6 số Powerball. Được lãnh 1/6 của số tiền 1.5 tỷ usd. !!!!!!

  • TM says:

   Trong sở tôi gửi email rủ rê hùn hạp làm ăn Power Ball, thòng câu dọa “nều bạn tiếc 2 đồng thi ngày mai có khả năng bạn là người duy nhất trở vào đây làm việc đấy”.

   Thế là già trẻ lớn bé đều chạy đến nộp tiền, kể cả ông giám đốc.

   Sáng hôm sau gặp nhau lại hể hả chào mừng: “Glad to see you all back here!”.

  • ngavoi77 says:

   Tiền thu được từ sổ xố ở VN chạy đi đâu hổng biết, nói hổng biết mà hổng phải là hổng biết mà là biết vậy nhưng hổng nói. Ai cũng nghĩ vậy, biết vậy nhưng vẫn mua vé số. Mua vé số mà hổng phải là mong trúng số vì có bao giờ trúng đâu, mà vẫn mua. Tại người bán vé số ở VN toàn là người già, trẻ em, ăn mặc nhếch nhác, tàn tật, nhìn thương cảm thì mua, không mua thấy áy náy với họ. Anh bạn bảo, “người bán vé số ở VN mà khỏe mạnh, ăn mặc chỉnh tề thì…có chó nó mua.” 🙂
   Hi anh Cu dài, Voi back. Vừa đọc cái vụ bình chữa cháy bài trước, đã ghi nhận thành ý, Voi để dành hơn nửa đời mới đủ tiền mua bốn cái bánh ô tô thôi. Anh…ráng chờ nghen! 😉

   • huu quan says:

    Voi ui mua anh đi, sẽ được khuyến mãi thêm cái ôtô. Vây là vừa được sướng, vừa chỉ mất tý tiền lại còn có xe để…. đổ xăng.

    • ngavoi77 says:

     Phàm cái chi mà quảng cáo rổn rẻng kèm khuyến mãi khủng thì….cần coi lại cái khoản “sướng” sau đó 😉

    • Mười tạ says:

     Nhất là cái khoảng: Ivore, Ivore, phỏng a, phỏng a cả ngày. Nghi lắm 🙂

    • CD@3n says:

     Câu 10…đá “xéo”…:D com sĩ với nhau, phải “giữ gìn đùn kít nhất chí” cao, sao lại nỡ “loại” nhau “sát ván” thê lày là thê nào…thui, 3 ngân này “xin không chạy đua”, nhường cậu 10 “cho IVory đưng lên vai, ngó lính gác sân bay nước Mặn…!” ( như câu 10 đã viết) …NgaIvoire ui, “…xin mang một mối T đơn phương..”, chờ 100 năm nữa, mua BCC , “phỏng a” ?! 🙂 : mrgreen:

 23. HỒ THƠM1 says:

  Thấy lãnh đạo cấp cao của nước người rất khác với lãnh đạo ta nên bỗng dưng…rất quý trọng nhân cách của họ nhưng chẳng biết viết gì.
  Chỉ viết thư giãn ( Dành cho các fan kiếm hiệp) cho những ngày cuối tuần chơi thui! 😛

  TUNG ƯƠNG LUẬN KIẾM ( Tập 2 )

  Móm Vương cùng Hói Vương cũng đến tự bao giờ, hai đại lão cao thủ chỉ khoanh tay tụ thủ bàng quang, không ai biết hai lão quái có những tuyệt chiêu hay bí quyết gì. Chỉ biết Tư Huynh Móm Vương với tuyệt kỹ “Sâu Bầy Thần chưởng” và “ Đả Cẩu Diệt Ruồi Bỗng Pháp” của lão đã mấy phen làm cho Cà Nhanh Tham Vương xính vính phải nhượng bộ ít nhiều.

  Cuốc hội Hói Vương thì võ công tầm thường, thuộc hàng cao thủ hạng bét nhưng nhờ nước nổi bèo nổi nên đứng trong hàng Tứ Đại Ma Vương, nên quần hùng không ai để ý!

  Bạch Mao Lú Vương một tay vung đao Đồ Long Cán, một tay phất Mác Lê Chân kinh vừa vận kình lực vào bộ giò dùng…”Lăng Ba ĐìnhVi Bộ”, đọc khẩu quyết lý luận vừa múa đao vun vút, quần hùng trông hoa cả mắt, chỉ thấy một vầng đỏ xoay tròn như …cơn lốc màu da cam. Bấy giờ quần hùng đã tụ tập đủ mặt, lên đến gần 200 cao thủ cùng các bang hội khắp giang hồ, đứng vây quanh Tứ Đại Ma Vương. Thấy Lú Vương thi triển tuyệt chiêu, tất cả đều kêu lên kinh hãi: Mác Lê Ma công! Mác Lê Ma công!…

  Nguyên “Mác Lê Chân kinh” tưởng đã thất truyền từ lâu vì đây là một tuyệt kỹ võ công hư hư thực thực, được Tây Phương Bất Bại Các Mác sáng tạo và sau đó Vô Địch Cầu Bại Lê Nin may mắn tìm được trong hang động Vô Thần Cốc, sau khi luyện thành công, y đã làm đảo điên võ lâm giang hồ một thời, nhưng sau đó các đời đệ tử tiếp theo không ai luyện được, tất cả đều thất bại hoặc bị tẩu hỏa nhập ma điên loạn, các đại cao thủ luyện Mác Lê Ma Công đều thất bại thảm hại nhưng cứ giả vờ tung tin …thành công rực rỡ để đánh lừa hù dọa thiên hạ.
  Từ đó Mác Lê Ma Công trở thành pho võ công hắc đạo, danh môn chính phái không một ai chấp nhận.
  Nay tận mắt thấy đại cao thủ Bạch Mao Lú Vương thi triển tuyệt chiêu hỏi ai không khiếp đảm!?
  Bọn cao thủ lớn nhỏ dự Đại hội võ lâm thảy đều vỗ tay bôm bốp khi Lú Vương thi triển công lực. Tham Vương thì chỉ nhếch mép cười trước Thiên đao Đồ Long Cán và Mác Lê Chân kinh.

  Lú Vương bước tới cười nhạt: – Tứ Đại Ma Vương hiện thời phải giải tán để lớp trẻ thi triển tài năng, không nên vì sống lâu lên lão làng mà bám trụ…
  Tham Vương gằn giọng: Thế ngươi cố bám ngôi vương là già hay còn trẻ!?

  Lú Vương bình tĩnh khề khà: – Ngươi còn nhớ Võ Lâm ngũ tuyệt đất Trung Nguyên “ Đông Tưởng, Tây Kim, Nam Hồ, Bắc Sít, Trung Trạch Đông” lúc sinh thời và tại vị, niên kỷ đã là bao nhiêu không? Đều tròm trèm bát thập cả, nhưng là những đại cao thủ thiên hạ ít người sánh kịp! Mọi con đường đều có ngoại lệ, ta ở trong diện nhân sự đặc biệt!
  Hơn nữa, Minh chủ võ lâm phải là người nắm thanh đao Đồ Long Cán và thuần thục Mác Lê Chân kinh. Ngươi tuổi gì mà đòi tranh ngôi vị Minh chủ!?

  Nói xong, Lú Vương thi triển “Mác Lê bạch cốt trảo” nhằm vào giữa huyệt Thiên Linh Cái của Tham Vương phóng ra một chưởng. Chưởng lực nặng cả ngàn cân, quần hùng xanh cả mặt.
  Cà Nhanh Tham Vương hoảng hốt lùi lại mấy bước rút Ỷ Thế Kiếm chém ngang một phát, tay trái vận kình lực dùng “Hữu Nghị Viễn Vông Mê Hồn Chưởng” đánh vào yếu huyệt trên mặt lão Lú. Chưởng phong mềm mại nhưng ảo diệu phi thường, Lú Vương lúng túng đón đỡ rất khó nhọc.

  Cả hai đại cao thủ quyết dùng tuyệt học võ công để khống chế nhau. Tham Vương thì dùng “Quyết Liệt Thần Công” kết hợp Ỷ Thế Kiếm xuất chiêu tấn công. Lú Vương thì dùng “Lý Luận U Mê chưởng” trong tuyệt kỹ Mác Lê Chân kinh để hóa giải. Đánh một chặp bất phân thắng bại, bỗng Lú Vương lùi lại rồi hô lớn: Tứ Trụ Dự Kiến Bát Quái trận! Quần hùng chỉ nghe tiếng xòe xòe như cánh dơi chao liệng, rồi thêm ba cao thủ xuất hiện bày Bát Quái trận đồ.

  Định thần một lúc, quần hùng võ lâm mới thấy đó là cao thủ tên tuổi mặt to trán bóng “Xuân Phúc Quế Sơn Đại Động chủ”, còn cao thủ có dáng vóc nho nhã như giáo sư thứ thiệt là “Ninh Bình Tam Cốc chủ Đại Quan”, với môn võ công tuyệt học “Bát Bát Đại Pháp” (88), y đã làm mưa làm gió trên giang hồ nhiều năm liền. Cao thủ thứ ba là Cuốc Hội Tiên Tử Kim Ngân Nữ Hiệp. Kim Ngân Nữ Hiệp là đệ tử chân truyền của Phái Cổ Lỗ, chỉ với môn Kim Ngân Thần chưởng, nữ hiệp cũng đã làm bọn cao thủ võ lâm điêu đứng nhiều năm trong giang hồ!

  Cùng với tam đại cao thủ, Lú Vương bày “Tứ Trụ Dự Kiến Bát Quái trận” tấn công Tham Vương tới tấp, Tham Vương với bản chất…cà nhanh, biết mình khó lòng chống đỡ bèn thu Ỷ Thế Kiếm rồi dùng “Tẩu Vi Thiên Lý” khinh công thoát ra ngoài !
  Trận đấu của Lú Vương thành công…rất tốt đẹp.
  Từ đó võ lâm giang hồ có câu khẩu truyền mới cho Tứ Đại Ma Vương “Nhất Lú, nhì Quang, tam Ngân, tứ Phúc” nhưng còn phải chờ sự công nhận của đại Minh chủ võ lâm đất Trung Nguyên là “Đả Hổ Diệt Ruồi Tập Bình Vương” thì mới có giá trị! :8O 🙄
  Hi hi…!!!

 24. CD@3n says:

  – cập nhật lại 2 thông tin :
  một là : VN xếp hạng 08/100 ( điêm vê chỉ số minh bạch ngân sách quốc gia
  hai là : Trong 1 chuyến công du, tiên đường, bà TT xinh đạt Brazil định ghé thăm VN, nhưng vì khủng hoảng ngân sách, chuyến đi bị hủy bỏ !
  “vĩ thanh” : “đại gia” mua thắt lưng gần ngàn đô, còn “chân dài’ mua túi xách mấy chục ngàn đô, “đầy tớ” thì đi mua nhà với “bao tải tiền”
  xin miễn bình luận thêm, vì quá đủ đê chứng minh : VN là nơi “hạnh phúc” top ten quả đất này 😛

 25. CD@3n says:

  – nhìn lại trận đá bóng VN-Jordan đã kết thúc :

  1. Nhìn vào những cái tên trong đội hình ra sân của U23 Việt Nam cho trận đấu diễn ra vào chiều 14/1 (theo giờ địa phương) mà ông Miura sắp xếp đã khiến nhiều người đã tỏ ra khá ngỡ ngàng.

  Không ngỡ ngàng mới lạ, khi mà nếu sắp xếp đúng vị trí thi đấu, sở trường…có lẽ thuyền trưởng người Nhật đã quyết định chơi với sơ đồ 4-3-3 thay vì bố trí một đội hình chắc chắn hơn.
  Quyết định ấy là sai lầm đầu tiên, khi mà U23 Việt Nam vừa không khiến đối thủ bất ngờ bằng ý định chơi đôi công, mà ngược lại còn khiến phía dưới mong manh chưa từng thấy.

  2. Gần suốt 90 phút thi đấu trên sân, điều dễ dàng nhận thấy từ lối chơi của U23 Việt Nam là…chẳng có lối chơi nào. Hay đúng hơn, chúng ta phá bóng dài, phá bóng mạnh chỉ thế là hết.
  Không cầm nổi bóng trước sự vây hãm của đối thủ là điều bình thường, nhưng lóng ngóng đến nỗi xử lý cũng thường xuyên sai ngay ở bước một càng biến mọi thứ tồi tệ hơn.
  3. Một trận thua trước một đối thủ toàn diện hơn cả về thể hình, kỹ năng chơi bóng là điều khó tránh khỏi. Những rõ ràng, U23 Việt Nam mà cụ thể hơn HLV Miura đã có sai lầm khiến thất bại càng khó trôi hơn bao giờ hết
  (http://vietnamnet.vn/vn/the-thao/284567/u23-viet-nam-thua-dam-jordan-nem-trung-vao-da.html)
  – Và đây là lời của ô. Miura sau trận thua :
  “Về mặt chiến thuật, các học trò của tôi đã tuân thủ tốt những gì mà BHL đề ra”, HLV Miura không trách các học trò sau trận thua.
  —————————-
  – những hình ảnh trước trận đấu, cổ động viên tại VN hồ hởi, tin tường : VN chiến thắng- 1-0..và khoảng 1000 người VN lao động tại Qatar, tới sân vận động…để chứng kiến tỷ số 1-3…!
  – hông biết, ô. Miura này có bằng “GS TS xây dựng” đội tuyện không biết ?… 😀

 26. Trung Hiếu says:

  Nước VN ta dân chủ hơn chán vạn lần nước Mỹ. Đây là lý do chủ yếu phó TT Mỹ phải bán nhà to mua nhà nhỏ. Ngoài ra còn một vài lý do khác:
  – Nước Mỹ không phải do đảng CS lãnh đạo
  – Nước Mỹ không chịu vác rá đi vay hoặc xin ODA.
  – Nước Mỹ không có nền kinh tế thị trướng theo định hướng XHCN
  – Đất đai ở Mỹ không phải sở hữu nhà nước
  – Nước Mỹ không có xe quá tải
  – Nước Mỹ không có chặt cây xanh
  – Nước Mỹ không có …

 27. PV-Nhân says:

  Người Mỹ quan niệm: Họ bầu các chức vị, kể cả TThống và PTT chỉ để phục vụ cho quốc gia dân tộc. Nếu TT hoàn thành tốt nhiệm vụ là lẽ bình thường. Nếu TT thiếu năng lực sẽ bị Quốc Hội đại diện cho dân truất phế ( impeachment). Bởi vậy đừng ngạc nhiên báo chí, truyền thông Mỹ không hề khen TT mà chỉ có chê!! Họ chỉ khen khi TT hết nhiệm kỳ…
  Người ra ứng cử các chức vị dân cử phải công khai minh bạch tiểu sử, lợi tức, tài sản cùng là quá trình hoạt động..Do vậy không ai có thể lợi dung chức vụ để làm giầu, coi thường luật pháp..
  * Phó TT Joe Biden không ngoại lệ. Ông phải công khai địa chỉ email, số phone để dân có thể liên lạc.
  Lương của ông hiện nay là 230,000 USD/year ( gross income). Ông vẫn phải nộp thuế hàng năm như mọi người dân. Như vậy số lương của ông thực sự chỉ còn khoảng 180,000 USD. Thuyền to sóng lớn, lương càng cao chi phí càng nhiều…
  Căn nhà của ông ở Delaware có được do ông được bầu làm TNSĩ ( Senator) từ năm 1972. Nhìn ảnh ngôi nhà, tôi phỏng đoán giá khoảng 500,000 USD vì giá nhà ở TBang này tương đối không quá cao…
  Con trai ông là Beau Biden có tiến sĩ luật, từng phục vụ trong quân đội Mỹ cấp bậc đại úy. Cách đây vài năm, Beau Biden được bổ nhiệm chức vụ Bộ Trưởng Tư Pháp TB Delaware ( Delaware Attoney General), lương bổng khoảng xê xích 100,000 USD/year. Đầu năm 2015, Beau bị ung thư não bộ ( brain cancer) điều trị tại Houston Medical Center. Do bệnh tật nên phải ngưng nhiệm vụ ( nghĩa là không còn lương bổng)…Điều trị cancer rất tốn kém, chi phí tính tiền triệu. Tháng 5/2015 Beau từ trần…
  Với y tế Mỹ, medical center sẵn sàng miễn phí cho ông, cũng như miền phí cho người lợi tức thấp. Nhưng gia đình Biden không làm điều này vì tự trọng (tôi nghĩ thế). Do vậy Phó TT Joe Biden bán nhà để trả chi phí y tế cho con…
  Nếp sống Mỹ tạo điều kiện cho mọi người sắm các tiện nghi như nhà, xe…bằng cách cho trả góp. Lương cao mua nhà lớn, lương thấp mua nhà nhỏ…Do vậy ở Mỹ phải làm rất nhiều năm lo trả nợ. Tuổi trẻ lao khổ nhưng tuổi già an nhàn vì có sẵn nhà, xe, lương hưu, bảo hiểm y tế…lại thảnh thơi rong chơi. Không phải sống cảnh ” trẻ cậy cha, già cậy con” như ở VN..
  * Người đang sống ở VN vẫn có quyền mua nhà ở Mỹ. Nhưng do ngân hàng không cho vay nên vẫn có cảnh ” vác bao tải dollar Mỹ đi thanh toán”. Chuyện người Việt mua nhà tiền triệu ở Mỹ nay bình thường vì các quan chức, đại gia Việt rất giầu. Một ông Việt …mua shopping center
  ở San Jose-California giá vài chục triệu ( hình như 65 triệu USD)…Làm quan chức Việt quá…sướng!!!

 28. LeVan says:

  Bán nhà chưa hẳn là nghèo , ít nhất thì ông ta cũng có nhà để bán. Vậy thì người không có nhà thì sao?

  Cái hay của nước Mỹ là dù bạn giàu hay nghèo thì vẫn được vào bệnh viện chữa trị đàng hoàng.

  Nếu giàu thì bạn mua bảo hiểm hay đóng góp nhiều cho bệnh viện , còn nghèo như những người tị nạn cũng được chữa bệnh miễn phí một phần hay toàn phần.

 29. Mười tạ says:

  Nghe nói, ở Mỹ, phó TT rất nhàn rỗi, mỗi ngày chỉ xem báo cáo sức khoẻ TT, rồi thôi 🙂
  Biết thế, nên TT phải lấy lòng ông phó, để ông ko trù ẻo mình 🙂

  Mà công nhận, sau cặp Bush- Cheney rất diều hâu là cặp Obama-Biden rất chi là bồ câu.

  • Aubergine says:

   Anh MT viet rat trao phung, sao lai nem da nguoi ta? Hay vi MT co y chi trich Bush-Cheney va khen Biden-Obama?

   • Mười tạ says:

    Chắc vì hai từ “bồ câu” cụ ạ, nó gợi nhớ đến còm sĩ Bồ câu 🙂

    Ông Obama là do đảng DC cử ra, cho dân Mỹ bầu; sắp đến là ông Trump, bà Hillary cũng do đảng của họ cử ra cho dân Mỹ vote. Vậy thì gọi là “đảng My cử dân Mỹ bầu” chứ gì nữa.

 30. huu quan says:

  Cách đây hơn tháng, em có đưa ông anh “Vịt kìu” đi tìm mua nhà, ông ấy thích Phú quốc, thế là mò ra. Nào ngờ nhà Phú Quốc đâu có rẻ, toàn cỡ vài trăm ngàn đô/căn tý tẹo. Ban đầu mấy cò đất ở đó tưởng tụi em là dân Hà Nội nên háo hức đưa đi xem, nào ngờ khi biết “Vịt kìu” chúng lảng hẳn. Chúng bảo: “Dân Hà Nội ra đây mua đất toàn là vác cả bao tải, UK xong là chồng tiền đếm cả buổi mới xong. Vịt kìu chả nhằm nhò gì.”. E tìm hiểu hoá ra tới 80% dân đầu tư đất ở Phú quốc toàn là Hà Nội. xem:
  http://motthegioi.vn/tai-chinh-bat-dong-san/diem-tin-thi-truong/80-khach-hang-mua-dat-phu-quoc-den-tu-ha-noi-277585.html
  Chả biết các bác ý làm gì mà giàu thế, toàn chơi những miếng cả vài chục tỷ?, tiền tươi thóc thật chồng ngay không mặc cả.

  Sau mấy ngày tìm hiểu, ông anh bỏ hẳn ý định mua nhà ở Việt Nam vì trong tay có chỉ chừng trăm ngàn như ông ấy Việt Nam hổng thiếu. Và với số tiền ý mua nhà ở Mỹ thì được căn ngon hơn nhiều.

 31. Maitram says:

  Ở xứ ta không khéo ông ấy còn mua được thêm mấy cái nhà nữa ấy chứ. Không hề là chuyện đùa đâu nhé. Mỗi khi bố mẹ, ông bà, con cái nhà sếp mà đau ốm đi viện gì đó thì ôi thôi, hàng đoàn người lũ lượt tới thăm (kèm theo cái phong bì với đầy đủ địa chỉ). Bệnh chữa được hay không không biết, nhưng với chức danh tương đương Phó Tống Thống chẳng hạn thì mua thêm mấy nhà nữa là chuyện nhỏ luôn. Xứ Việt tình nghĩa vậy mà…

 32. Do Duc Thang says:

  Thực ra cả Tổng Cua và nhiều còm sĩ vội thương vay khóc mướn cho ông Joe Biden. Tài năng như ổng, sau khi rời Nhà Trắng sẽ không thiếu gì Tập đoàn hùng mạnh mời về làm việc, hoặc mời đến tư vấn, mời nói chuyện, với catxe rất cao, mà ông Bill Clinton, ông Toni Blare…đang làm. Cho nên việc ổng bán nhà cũng đừng nghĩ giống như người Việt lâm túng quẫn bị xiết nhà kiểu Chánh Tín mà tổn hao tâm lực quá,

  • Mười tạ says:

   Có lẽ, Cua tiên sinh muốn nói đến cái minh bạch, cách ứng xử đáng kính trọng của công chức Mỹ. Ko phải là cái ý phó tổng thống mà nghèo, vì phải làm đầy tớ, hy sinh cho dân Mỹ 🙂

  • Mike says:

   Nói trước là tôi không down còm này. Tuy nhiên, không đồng ý với bác.

   Thứ nhất, dẫu sau này có gì thì hiện tại PTT Joe cũng phải lo chi phí y tế cho con và có thể mất nhà. Trước mắt là khó khăn cái đã.

   Thứ hai, trong khi một số TT hồi hưu lại kiếm tiền như nước, PTT lại không thấy được như vậy. Nếu bác cho ví dụ PTT nào kiếm tiền được nhờ diễn thuyết thì thuyết phục hơn. Cựu TT Bill Clinton chẳng những có tài diễn thuyết mà còn được nhiều người yêu mến. Ông đắt khách là dể hiểu. Ông Bush không được như vậy. Tuơng lai Obama cũng sẽ kiếm tiền nhờ diễn thuyết (đoán vậy) nhưng chắc không bằng Bill Clinton. Trong khi đó, ông Joe được coi là người ăn nói vụng về. Khả năng kiếm tiền nhờ tài nói là rất thấp.

   Tuổi ông cũng đã lớn rồi. Dể gì ông kiếm được việc ngon lành? Muốn kiếm tiền cũng phải bỏ sức, mà nếu sức không có thì ai thuê. Đại khái vậy.

   • Aubergine says:

    Đang bận công việc nhà, nhưng vào đây còm chơi.

    Anh Mike: Tôi đồng ý với anh là PTT Biden ăn nói vụng về, trong tương lại chắc không kiếm tiền bằng TT Clinton.

    Chị TM: Theo tôi biết, các cơ quan chính phủ chỉ cho nhân viên một số ngay sick leave hàng năm. Đa số không quá 30 ngày. Nếu nghỉ nhiều hơn, phải xin disability. Nếu hết tiền thì xin đuoc Medicaid (Medicare chỉ cho người gìa từ 65 trở lên). Tuy nhiên, nhiều nhà thương không nhận Medicaid hay medicare. Cách đây 1 năm, tôi gọi Anderson MD Cancer Center ở Texas để mang chị tôi vào, toi duoc biet nha nhà thương này không nhận Medicaid/medicare, hoặc bảo hiểm HMO. Tôi đoán đa số cha mẹ thương con, dù tốn bao nhiêu để chữa con khỏi bệnh cũng sẵn sàng. Một người bạn tôi phải bán apartment ở Manhattan và nhà ở Long Island để chữa cancer cho con, dù con bé có bảo hiểm nhưng dùng quá số tiền bảo hiểm cho phép (khoảng 1 triệu đô).

    Hồi cô bạn thân của tôi bị breast cancer, vì nghỉ nhiều quá, sở (chinh phu) của cô không trả tiền bảo hiểm sức khỏe cho cô nữa. May được bà sếp tử tế, kêu gọi nhân viên cho cô (donate) ngày nghỉ hè (vacation time). Cô được thêm bảo hiểm 2 tháng. Sau đó cô phải xin disability.

  • TM says:

   Thật ra Beau Biden trở bệnh trong khi đang đảm nhiệm chức vụ Attorney General ở Delaware thì vẫn được bảo hiểm sức khỏe của tiểu bang, và thời gian chữa bệnh được xem là nghỉ bệnh hay nghỉ phép, không phải bị tước bảo hiểm sức khỏe.

   Nếu dùng hết phép bệnh và phép cá nhân, người ta vẫn có thể xin vào diện tàn phế (disability) và được medicare của chính phủ liên bang hay Medicaid của tiểu bang. Nhiều cơ quan linh động cho mình diện “nghỉ phép không lương” (holding period), không làm việc, không lãnh lương nhưng vẫn được bảo hiểm sức khỏe của cơ quan.

   Vì thế tôi không tin PTT Biden sẽ phải bán nhà để chữa bệnh cho con.

   • chinook says:

    Thoạt đọc tin PTt Biden định bán nhà, tôi cũng hơi ngạc nhiên vì Beau làm việc cho Tiểu Bang và còn là Sĩ quan Trừ bị của lực lượng Vệ binh Quốc gia Tiểu Bang.

    Nhưng coi kĩ lại , thời gian Beau làm cho Bang Delaware không lâu, trước đó là Công chức Liên Bang. Vả lại năm 2014 Beau đã chính thức thông báo là không ra tái tranh cử , và nhiệm kì kết thúc vào đầu năm 2015.

    Những chương trình trợ cấp y tế của chính phủ, Tiểu bang hoặc Liên bang chỉ dành cho người nghèo, tôi không nghĩ Beau đủ điều kiện.

    PTt Joe Biden thực ra không có trách nhiệm về những chi phí tế , nhưng như Bác Aubergine đề cập trong còm bên trên, là Cha me. chắc PTt Biden cũng không muốn con cháu mình thành người vô sản nếu chi phí điều trị cho Beau quá tốn kém.

    Tóm lại đây là một trường hợp rất hiếm xảy ra. Có thể nói là Beau bị lọt qua kẽ.

   • TM says:

    Dạ chương trình medicare là dành cho người trên 65 tuổi hay bị tàn phế nặng, không kể lợi tức, còn medicaid là cho người nghèo.

    Medicare is a federal program that provides health coverage if you are 65 or older or have a severe disability, no matter your income.

    Medicaid is a state and federal program that provides health coverage if you have a very low income.

    If you are eligible for both Medicare and Medicaid (dual eligible), you can have both. Medicare and Medicaid will work together to provide you with very good health coverage.

    http://www.medicareinteractive.org/page2.php?topic=counselor&page=script&script_id=1670

    Xin dịch tạm:

    Medicare là chương trình liên bang cung cấp dịch vụ y tế cho người 65 tuổi hay lớn tuổi hơn, hoặc là bị tàn phế nặng nề, không tính lợi tức.

    Medicaid là chương trình vừa của liên bang vừa của tiều bang cung cấp dịch vụ ý tế cho những người lợi tức thật thấp.

    Nếu bạn đủ tiêu chuẩn vừa được hưởng Medicare vừa được hưởng Medicaid (đủ cả hai tiêu chuẩn) thì bạn có thể dùng cả hai. Medicare và Medicaid sẽ hợp tác để cung cấp cho bạn dịch vụ y tế thật tốt.

    • chinook says:

     Bảo hiểm Y tế của Hoa kì , kể cả những chương trình của chính phủ rất phức tạp.

     Tôi có Medicare Part A từ năm 65 tuổi, sau đó là Part B ..v..v.. Medicare rất chặt chẽ trong chi trả .

     Cá nhân tôi cần thay khớp đầu gối. Lẽ ra tôi phải lamf từ lâu, nhưng lânf lữa vì được biết, sau khoảng 20 nawm phải làm lại nên tôi nán đến vài năm sau khicó Medicare mới làm car 2 gối (Total knee replacement). Năm qua tôi cần Cataract surgery. Cả hai trường hợp tôi đều bị làm khó dễ vì theo tiêu chuẩn của Chánh phủ, trường hợp của tôi vẫn chưa thực sự cấp thiết.

     May mắn là tôi có Supplement coverage của Bảo hiểm tư nhân .

     Ngoài ra, người kém sức khỏe vì bịnh hay tuổi tác còn một khoản chi tiêu đáng lo nữa là trong trường hợp cần chăm sóc y tế dài ngày (Long term care).

     Tóm lại Bảo hiểm sức khoe ở Hoa kì vô cùng tốn kém và phức tạp.

     Vấn đề chỉ đơn giản cho người thật giầu hay thật nghèo.

    • Aubergine says:

     “Vấn đề”. Tôi đồng ý hoàn toàn với anh Chinook.
     Trở lại trường hợp chị tôi. Chị vừa có Medicare, vua có Supplemental coverage của bảo hiểm tu, thế mà Anderson MD Cancer Center vẫn không nhận.

     Bây giờ xin đi lệch đề tài: sau mấy tháng chăm sóc người chị ruột, tôi nhận thấy đa số bác sĩ Mỹ vẫn còn mù mờ về cancer. Chị tôi được chữa trị tại nhà thương khá nổi tiếng ở California: Stanford University Hospital. Cách chữa hóa tri và xạ trị (chemo and radiation therapy) gây ra quá nhiều phản ứng phụ (side effects). Cuối cùng chúng tôi đành bỏ hết. Qua lời khuyên của 1 người bạn, chị dùng cannabis oil (medical marijuana). Tiếc là cannabis oil đến với chị lúc quá muộn. Tuy nhiên, chị bắt đầu ăn ngủ bình thường, vài tuần sau mất mà không chịu nhiều đau đớn thể xác.

     Sau kinh nghiệm nầy, tôi hy vọng chính phủ sẽ bỏ thêm ngân sách để nghiên cứu khả năng chữa bệnh của cây marijuana.

 33. Nhat Dinh says:

  Dẫn một ông bạn Mỹ đến căn hộ chơi. Ông ấy hỏi “Gần $200k??? Mày trả hết chưa?”. “Rồi, chưa trả thì không được vào ở. Vay nợ 5% giá trị thôi, 2 năm sau trả hết”. “Mà tao nghèo gần nhất ở khu căn hộ này, nhà khác đều có nội thất, ô tô, ô sin”. Ông ấy về hưu rồi mà vẫn nợ ngân hàng tiền nhà nghe thế hơi choáng, cứ tưởng VN giàu lắm. Phải giải thích là bọn tao chả có tương lai, mai nghỉ việc thì cũng hết tiền đóng bảo hiểm luôn. Ngân hàng đố dám cho ông U50 vay 20 năm vì lương hưu chắc gì đã đủ trả tiền điện nước hàng tháng. Mà khối người còn không đóng BHXH đủ năm để lấy lương hưu. Già là thu nhập = 0 VND luôn.

  Một lý do nữa là bán nhà thế chấp ở VN cực khó, đủ thứ kiện tụng lôi thôi. Ngân hàng chấp nhận mỗi tháng trả 100% tiền lương nhưng lúc nào cũng sợ không đòi được nợ.

  Nhưng thanh niên VN hiện nay tư duy đã gần bằng Mỹ, vay túa xua mua xe mua nhà. Có bài báo cho rằng 40% số xe bán ra trong năm 2015 là bán cho người vay ngân hàng. Sắp thành Mỹ rồi, chỉ thiếu mỗi cái ốc vít không làm nổi thôi.

 34. CD@3n says:

  “Dân thường phải bán cơ nghiệp chữa chạy cho con thì tại sao Phó tổng thống không phải làm chuyện đó? Không hiểu đó là sức mạnh hay sự yếu kém của nước Mỹ, xin nhường lời cho bạn đọc.” ( kết của entry).
  – khẳng định : Đó là sự “yếu,kém” của nước Mỹ, chứ còn gì nữa…? 😀 , mở to mắt ra, tại sao CP liên bang, và các bang, k lập ra “ban BVSK lãnh đạo”, như “nhà mềnh”, mọi thứ chi trả từ “công quỹ”…sống thì xài “tiên chùa” ( xe cô, nhà cửa, phục vụ, nhu cầu đủ thứ…), dịp tết lễ, sau khi có “chỉ thị” cấm tặng quà “trên mức tình cảm”, thì cứ việc ung dung nhận quà “vừa mức tình củ”.. khi ốm đau, bịnh tật, cứ yên tâm, có ban BVSK các cấp lo liệu cả rùi, chưa kể, các “tồng chí” xa gần tới thăm tại BV hay tại nhà, “mệt nghỉ”…?! 😛
  – có Ai tự “vác đá ghè chân mình”…? nghe ý kiến của 1 vị “nguyên” nói rằng : phải chọn người “không tì vết”, UVTW là người “tuyệt vời”…vân vân và vân vân, thấy ngứa ra cả người – còn hơn ngứa GHẺ- trộm nghĩ : cả toàn thân đầy vết lồi, lõm, thì làm gì còn có “tì” với chả “vết”, còn “tuyệt vời” ư? hơi bị “thấp”, phải là “trên cả tuyệt vời”…vì đã ở tầm : “tiên nhiểu như quân NGUYÊN…”, chứ “bao tải tiên” …MUỖI nhé ! 😀 😛 :mrgreen: 🙂

  • chinook says:

   Bác CD@3n chỉ ra sự khập khiễng trong so sánh của Bác KuA.

   Tuy những chức vụ có tên ná ná giống nhau, nhưng bản chất không thể so sánh được.

   Công chức nước ta là những người được Đảng giao trách nhiệm chăn dắt dân, như Ông Ba Ếch đã khẳng định.

   Công chức nước Mĩ , nhứt là các viên chức dân cử là những người được dân mướn để làm việc, theo những điều kiện được quy định rõ ràng. Mỗi khi ra tranh cử, câu nói thuờng gặp nhứt nơi các ứng viên là : “Tôi muốn (ao ước) công việc này, xin bầu ( mướn) cho tôi.

   • A. Phong says:

    Ở Mỹ, người nghèo có thể xin trợ cấp để ở nhà chính phủ (public housing). Florida có luật nếu những người ở nhà chính phủ vi phạm xử dụng ma túy sẽ bị đuổi ra ngoài. Những năm 90s, ông Jeb Bush làm thống đốc bang Florida nên được ở trong dinh thống đốc. Ngày kia con gái ông bị cảnh sát bắt tội mua ma túy. Thế là dân biểu tình đòi đuổi gia đình ông thống đốc ra khỏi dinh vì cũng là nhà của chính phủ: không ai ở trên luật.

   • chinook says:

    Tóm lại, lãnh đạo của Vietnam (cũng là lãnh đạo của Đảng CSVN) đã đạt tới Chủ nghĩa Cộng sản

    ” Làm theo khả năng, huởng theo nhu cầu.”

 35. huu quan says:

  Đó là cái dở của nước Mỹ, làm đến Phó Tổng Thống mà vẫn phải bán nhà đi chữa bệnh cho con thì là quá kém, ở VN thì chỉ cần cỡ quan huyện thôi là chuyện gì cũng có người chi trả giúp ngay. Thậm chí cả những khoản to to như cho con đi du học hay là má vợ đi du lịch bên Tây còn có người lo cho nữa là… Ưu việt lắm lắm.

 36. Bình Nguyên says:

  Mua cái thắt lưng 700$, vì ngập lụt đến háng không sợ tuột quần :-).

 37. Loan says:

  Đó là sự yếu kém của nước Mỹ , đó là sự vong ân bội nghĩa của nhân dân Mỹ. Tại sao 1 phó TT Mỹ lại phải bán nhà chữa trị cho con ? Mà ông con này là Tổng chưởng lý bang Delaware chứ ít đâu lại không có tiền chữa trị ? Cha Phó TT Liên Bang con Tổng chưởng lý bang của nước Mỹ giàu có , 1 nước Mỹ giàu mạnh mà để phó Tổng Thống bán nhà chữa bệnh là nước Mỹ đang giãy chết .
  Hồi đi học được đạy rằng bọn quan chức Mỹ là bọn tư sản , ăn trên xương máu nhân dân Mỹ , bốc lột giới lao động Mỹ tàn ác , làm giàu trên xương máu người lao động .Nay Phó TT Mỹ và Tổng chưởng Lý 1 bang mà ko tiền chữa trị thì chứng tỏ nước Mỹ ko còn giàu nửa rồi ,nước Mỹ đang giãy chết hết tiền nên mới ra thế

  • VT says:

   May quá, mình chưa kịp còm ,còm thì trùng ý bạn này ( Loan) rồi .
   Mình chỉ bổ sung thêm một ý : chế độ Mỹ rất thiếu tính nhân văn ,

 38. Khánh Châu says:

  Câu chuyện giữa hai người đứng đầu nước Mỹ, nhưng cũng là hai công dân, hai người bạn thật cảm động!

 39. VT says:

  Tem! Chưa còm ….

%d bloggers like this: