Nhiều người TQ không muốn làm láng giềng với VN

VOA và Hoàn Cầu Thời báo.

Mới đây, Hoàn cầu Thời báo phiên bản tiếng Hoa đã tiến hành một cuộc khảo sát trực tuyến với tên gọi “Hãy chọn láng giềng của mình”, với nội dung, nếu có thể “là Chúa” thì họ sẽ lựa chọn lại những quốc gia láng giềng của Trung Quốc như thế nào.

Hơn 200 nghìn cư dân mạng đã trả lời 3 câu hỏi với hơn 1.600 lời bình luận: “Bạn nghĩ quốc gia láng giềng sẽ phải như thế nào?”; “Quốc gia láng giềng nào bạn muốn chuyển đi nhất và quốc gia nào bạn muốn giữ lại?”; “Quốc gia nào bạn muốn đặt bên cạnh Trung Quốc?”

Những quốc gia nằm trong danh sách muốn bị “chuyển đi” gồm Philippines (11.671 phiếu), Việt Nam (11.620 phiếu), Bắc Hàn (11.024 phiếu), Ấn Độ (10.416 phiếu), Afghanistan (8.506 phiếu), và Indonesia (8.167 phiếu).

Hầu hết các quốc gia này đều có tranh chấp lãnh thổ với Trung Quốc.
Ông Ge Hanwen, một chuyên gia khoa Quan hệ Quốc tế của Đại học Quân đội Giải phóng Nhân dân Trung Hoa nói với Hoàn cầu Thời báo: “Philippines và Việt Nam đã liên tục làm rùm beng trên vùng biển Nam Trung Quốc. Đây là lý do tại sao họ để lại ấn tượng xấu với người Trung Quốc”.

Đứng đầu danh sách muốn bị “chuyển đi” là Nhật Bản với 13.196 phiếu.

Giáo sư Su Li Zhou của Đại học Chính trị và Luật pháp Tây Nam nói với Hoàn cầu Thời báo rằng cư dân mạng Trung Quốc muốn “chuyển Nhật Bản đi” là vì chính phủ Nhật Bản đã không xin lỗi về các vấn đề lịch sử và việc tranh chấp quần đảo Điếu Ngư khiến mối quan hệ Trung Quốc và Nhật Bản trở nên xấu đi.

Trong một cuộc khảo sát khác của Trung tâm Nghiên cứu PEW ở Hoa Kỳ, Nhật Bản và Việt Nam là hai nước có quan điểm rất tiêu cực về Trung Quốc với tỉ lệ lần lượt là 89 và 74%.

Về quan hệ với Trung Quốc, gần 3/4 người Việt Nam cho rằng cứng rắn với Trung Quốc về tranh chấp lãnh thổ quan trọng hơn là có mối quan hệ kinh tế mạnh mẽ với nước này.

Theo Global Times, VOA.

http://www.globaltimes.cn/content/963692.shtml
http://www.voatiengviet.com/content/nhieu-nguoi-trung-quoc-khong-muon-lam-lang-gieng-voi-viet-nam/3148728.html

PS. Trung Quốc có ý đồ vặn cổ Việt Nam

Các bạn có để ý ảnh minh họa của Global Times trong thăm dò có ảnh minh họa có bản đồ xếp hình, nước Việt bị bẻ đầu hay không?

http://www.globaltimes.cn/content/963692.shtml

57 Responses to Nhiều người TQ không muốn làm láng giềng với VN

 1. TVCong says:

  Nếu lấy ý kiến người VN thì có lẽ có 99% người muốn TQ chuyển đi nơi khác.

 2. VA says:

  DẤU HỎI CHO TỜ TIN CỦA TTXVN : Hôm rồi thấy các cụ dưỡng sinh “dấm dúi” truyền tay nhau mấy tờ tin đặc biệt của TTXVN, trông chẳng khác hồi những năm 80 là mấy, chỉ ko có dấu “tối mật, lưu hành nội bộ” như trước. Hồi đó ô bác đưa cho đọc còn đùa là tối tối mật đốt trước khi đọc 😀 thấy thằng nhãi quan tâm chính trị, ô khoái lắm.
  Đọc lướt qua mấy bài thì giật mình vì cái cách sao chép các luận điểm của báo Hoàn cầu TQ, nhưng lại ko có dẫn nguồn tin từ a b c, đọc cứ như là quan điểm của thế giới hay của TTXVN, tệ hơn nữa nếu người đọc cho đó là quan điểm của ĐẢNG, các cụ ko đọc báo mạng chắc chắn sẽ nghĩ vậy. Mà rất nhiều dẫn từ báo TQ. Trên 1 tờ báo quan trọng với quan chức như vậy mà đưa các tin có lợi cho TQ ko có dẫn nguồn là điều nguy hiểm.
  Bài “Reuters phanh phui mạng lưới đài phát thanh ngầm của Trung Quốc khắp toàn cầu” trên http://anninhthudo.vn/su-kien/lo-dien-mang-luoi-dai-phat-thanh-giau-mat-cua-trung-quoc/644539.antd viết:
  “Một cuộc điều tra do hãng tin Reuters thực hiện đã phát hiện một mạng lưới 33 đài phát thanh của Trung Quốc khắp toàn cầu, hoạt động dưới các công ty bình phong, để phát sóng các chương trình có lợi cho Bắc Kinh”.
  TQ đã chi tiền để phát, đăng các bài có lợi, thậm chí mua đứt cổ phần chi phối các PT truyền thông trên thế giới, tác động tới quan điểm của quan chức và dân chúng Phương Tây.
  TTXVN đã vô tình hay cố ý ?? dù thế nào cũng ko thể xem nhẹ chiến tranh tâm lý của TQ.
  Một lần lên Tuyên Quang kiểm tra xem gái Thái có thật xinh như lời đồn ko, thì nghe 1 ông dạng ít đọc phát biểu: Thủy quân lục chiến TQ mạnh nhất thế giới. Trời ! Bác nghe đâu ra thế ? Thì tớ nghe kháo nhau thế tivi cũng đưa đầy ra. Trên mạn ngược lắp chảo TV made in china bắt được cả đài TQ.
  Cà phê ở HN cũng nghe dân vỉa hè nói với nhau kiểu đánh nhau với TQ chỉ có thua, đánh thế đ* nào được mà húng. 1 đại gia thì triết lý: Thì TQ nó chiếm VN thì đã sao, thằng nào rồi thì cũng thế, tư tưởng nhuốm mùi tiền. Vào Hang Cua thấy lão Phù Vân học vấn đầy mình cũng tâm lý nhược tiểu.
  Không hiểu hệ thống loa phường, báo Đảng và các bác Tuyên Huấn làm ăn thế nào mà để xảy ra tình trạng này. Có 1 lỗ hỗng rất lớn. Đấu tranh với TQ đành là phải cương nhu kết hợp, ở mặt ngoại giao có thể à ơi, còn đối nội thì chính quyền cũng phải thể hiện rõ quan điểm cho nhân dân thấy bằng các hành động cụ thể chống lại các thủ đoạn phá hoại kinh tế, lấn chiếm và chiến tranh tâm lý của TQ chứ.
  Giống như thằng đàn ông trên giường, cái lưỡi cái tay phải nhu, còn cái khác là phải cương, thế mới đáng mặt làm lãnh đạo chứ, mới làm cho … dân sướng chứ. Kiểu xìu xìu ển ển lúc nào cũng như lúc nào là ko coi được 😀
  Nước nhược tiểu thì đã nhưng tâm lý nhược tiểu còn nguy hiểm hơn nhiều, nguy hiểm chẳng kém kiểu tự thổi phồng ru ngủ rằng mình sáng suốt, mình anh minh, mình là tinh hoa, là bố … thằng dân.

 3. ngavoi77 says:

  LỄ TƯỞNG NIỆM 75 TỬ SỸ HOÀNG SA
  (Tại Sài Gòn)

  Sáng nay, ngày 19/1/2016 tại Sài Gòn, Câu lạc bộ Lê Hiếu Đằng tổ chức buổi lễ tưởng niệm 75 anh hùng chiến sỹ đã ngã xuống trong cuộc chiến với Trung Quốc xâm lược nhằm bảo vệ quần đảo Hoàng Sa-Việt Nam ngày 19/1/1974 tại tượng đài Trần Hưng Đạo, quận 1, Sài Gòn.
  Rất nhiều nhân sĩ trí thức, anh em hoạt động xã hội dân sự bị canh, chặn từ nhà không đến được nhưng buổi tưởng niệm vẫn có khoảng 40 người gồm các cô chú CLB Lê Hiếu Đằng, các hội nhóm xã hội dân sự và người dân tham gia.

  Từ 8:00 xe bồn xịt nước đã được đưa tới tập kết dưới chân tượng đài. 40-50 “công nhân vệ sinh” liên tục xịt nước và quét dọn cho đến 9:00 vẫn không quét dọn xong khuôn viên tượng đài vài trăm mét vuông.

  9:05, mọi người tập trung tại chân tượng đài chuẩn bị làm lễ tượng niệm. Vòng hoa vừa được mang đến thì ngay lập tức có 3-4 thanh niên trẻ xông vào giật phắt vòng hoa chạy đi trước sự ngỡ ngàng của tất cả mọi người. Lúc này, lực lượng “công nhân vệ sinh” tập trung lại một chỗ “bao vây” những người tưởng niệm lại để xịt nước và quét, miệng liên tục hô “tránh ra để dọn vệ sinh.”

  Một vòng hoa khác được mang đến (sau được biết của nhà báo Kha Lương Ngãi) cũng bị những người trẻ tuổi này xông vào giật, phá nhưng mọi người đã giữ lại được. Những người trẻ tuổi này liên tục vòng ra trước ra sau cố tình giật vòng hoa và giật dãi băng có dòng chữ “ĐỜI ĐỜI NHỚ ƠN LIỆT SĨ” gắn trên vòng hoa. Mọi người nhẹ nhàng nhắc nhở, “Em (cháu) đừng làm vậy có tội với vong linh anh hùng, liệt sĩ” nhưng những người trẻ tuổi này vẫn lượn quanh chờ mọi người sơ hở là lao vào giật, phá. Nhà báo Lê Phú Khải, chị Nguyệt, chị Ánh Hồng và nhiều người nữa phải vất vả lắm mới bảo vệ được vòng hoa nguyên vẹn, nhà báo Chu Vĩnh Hải đã bị đứt tay chảy máu khi bị những người này giật vòng hoa. Băng rôn vừa được đem ra đã bị những người này giật và bỏ chạy.

  Cùng lúc, có những người trung tuổi và lớn tuổi cũng tham gia vào quá trình gây rối đoàn tưởng niệm. Họ liên tục la lối, xô đẩy và bảo “Hôm nay, không được thắp hương tại đây.” “Tưởng nhớ tại tâm, về nhà mà thắp hương.” “Không được phép.”… Khi bị hỏi lại, “Văn bản nào cấm người dân tưởng niệm tại đây, hôm nay?” thì họ không trả lời được nhưng vẫn liên tục quấy rối đoàn tưởng niệm.

  Ông Huỳnh Kim Báu, chủ nhiêm CLB nói lời tưởng niệm, cầu mong hương hồn 75 tử sỹ anh hùng vĩnh hằng và phù hộ cho đất nước chống nội ngoại xâm, bảo vệ toàn vẹn lãnh thổ.
  Suốt thời gian ông Huỳnh Kim Báu nói lời tưởng niệm và đoàn dâng hương, lực lượng “công nhân vệ sinh” vẫn cần mẫn xịt nước và quét sau lưng, trước mặt đoàn tưởng niệm dù đã được đoàn tưởng niệm ôn tồn phân tích, giải thích mục đích và ý nghĩa ngày tưởng niệm và yêu cầu họ dành cho đoàn 15 phút. Công an, an ninh, bảo vệ thường phục, cảnh phục đông gấp 10 lần đoàn tưởng niệm.

  Sau khi dâng hương, đoàn tưởng niệm giải tán trong im lặng. Ngay lập tức nhóm “công nhân vệ sinh” này hò hét nhau phun nước cao lên tượng đài và quét quyết liệt như xua đuổi người sống lẫn anh linh người chết. Họ không biết rằng họ đang phun xịt tẩy uế cho chính tâm hồn mình, tâm hồn nô lệ không biết phân biệt trái phải. Và tôi nghĩ, họ không phải là “công nhân vệ sinh” bình thường mà chỉ là loại khoác áo trá hình. Bởi những người công nhân vệ sinh chân chính sẽ biết đâu là rác và đâu là người, sẽ phân biệt được lúc nào cần quét dọn và lúc nào phải trang nghiêm.

  Thật là một cảnh tượng hùng bi xúc động và đầy phẫn nộ. Những hành động, chiêu trò báng bổ đã được họ đem ra sử dụng với đoàn tưởng niệm nhằm làm nhếch nhác đi hình ảnh và phá rối, không để lễ tưởng niệm diễn ra được trang nghiêm, trọn vẹn. Đây là hành động phỉ báng, vô ơn với người đã mất cũng như người sống. Anh linh anh hùng tử sỹ sẽ tha thứ, những người tham gia tưởng niệm hôm nay sẽ tha thứ nhưng chính những kẻ quấy rối, phỉ báng lễ tưởng niệm hôm nay sẽ phải đối diện với lương tâm mình trong suốt cuộc đời còn lại.

  Có ba bạn trẻ: Hoàng Dũng, Đinh Nhật Uy, Huỳnh Thành Phát đã bị bắt đưa lên xe đi đâu không rõ khi các bạn vừa đến chân tượng đài.

  Nguyễn Thị Bích Ngà.

 4. luong thien says:

  HM Blog đã bị chặn: “Hiện không có trang web này”, phải trèo tường mới vào được. Sao bác Hiệu Minh đang ở nước Việt mà xây tường chi cao thế, để mọi người Việt chân yếu tay mềm mà phải trèo cao?

 5. phongnguyen says:

  Copy từ Giáo Sư Ngô Bảo Châu :

  Mấy tuần gần đây, dù muốn hay không, mà thực ra là không muốn, tôi cảm thấy rất quan tâm đến diễn biến chính trị ở Việt nam.
  Tôi nhận thấy rất nhiều người cũng quan tâm như tôi, có lẽ quan tâm đến Đại hôi lần này hơn hẳn so với những Đại hội lần trước, dù rằng về cơ bản, chúng ta không “liên quan” gì đến Đại hội của “họ”.

  Ngoài tiếng Việt là ngôn ngữ có thể dùng để hiểu nhau, ngoài nơi sinh Hà Nội và Nghệ An cách nhau vài trăm cây số, tôi có gì chung với họ? Tại sao tôi vẫn cảm thấy “liên quan” đến số phận của họ? Tôi thấy chỉ có một câu trả lời hợp lý duy nhất: sự “liên quan” đó chính là lòng yêu nước. Nếu đó là tình yêu thì có lẽ không cần tìm cách lý giải nữa.

  Vì cái chúng ta cần là một xã hội công bằng, phồn thịnh và một cuộc sống cộng đồng gắn bó, nên người lãnh đạo mà chúng ta muốn là một người cổ suý cho nhà nước pháp quyền, kinh tế thị trường và xã hội dân sự.
  Ngay cả khi không có lá phiếu, người dân cũng cần nói rõ về xã hội mà mình muốn. Nói được cái mình muốn không hề dễ, nó khó hơn nhiều so với nói cái mình không muốn. Nếu không nói được cái mình muốn, nó sẽ không bao giờ xảy ra.

  Cám ơn ông đã viết lên tâm tư của rất nhiều người Việt xa xứ.

  • CD@3n says:

   ” dù rằng vê cơ bản, chúng ta không “liên quan” gì đến Đại hội của “họ”… “Ngoài tiếng Việt là ngôn ngữ có thê dùng để hiểu nhau, ngoài nơi sinh Hà nội và Nghệ An cách nhau vài trăm cây số, tôi có gì chung với họ ?..”…” một người cổ súy cho nhà nước pháp quyền, kinh tê thị trường và xã hội dân sự…” ( cop từ com trên)
   —————————–
   – không dám nhận xét gì, chỉ xin thưa : với dự án Bauxit ở Tây nguyên, GS đã có thư gửi ..”HỌ”…ẩn sau là mối quan ngại về “láng giềng xâu tính”, còn ở đây, với người lãnh đạo,sao lại không có yêu cầu có 1 thái độ “dứt khoát, mềm mỏng, khôn ngoan” như tiên nhân, với thế lực bành trướng phương bắc ?!

 6. CD@3n says:

  – xin phép cho hiện com này :

  – “Vào ngày 13/1 vừa rồi, một chiếc xe tải của công ty chở 32,29 tấn gỗ và có phiếu cân mua bán, khi cân tại trạm thì tải trọng lên tới 33,39 tấn, vượt quy định 1 tấn nên bị phạt 8 triệu đồng và giữ bằng lái 1 tháng. Nay tôi đi xe đến trạm cân này, sợ không dám lên cân mà đợi từ đêm đến sáng để nhờ báo chí chứng kiến cho có cơ sở để phản ánh lại với các cấp”, tài xế Thắng cho hay.
  Tại đây, tài xế đã cho xe tải lên cân và trọng lượng thấp hơn nhiều so với số cân mà tài xế đã khai báo trước đó, xe không bị quá tải trọng cho phép.

  Ông Nguyễn Đức Toàn – Trạm trưởng Trạm Kiểm tra tải trọng xe cơ giới số 53 – khẳng định: “Cân tại Trạm được Bộ GTVT cấp và thường xuyên được bảo trì theo quy định nên không thể có chuyện sai số. Một số tài xế có phản ứng nghi ngờ cân sai lệch nhưng chúng tôi khẳng định hoàn toàn không có điều đó”.
  http://dantri.com.vn/su-kien/tai-xe-khong-can-xe-vi-khong-tin-tram-can-2016011906272373.htm
  ————————-
  – không bàn vể chuyện “thực, hư” của cân nặng, nhẹ. Chỉ xin bàn vể phát biểu của ô.trạm trường : “Cân tại Trạm được Bộ GTVT cấp và thường xuyên được bảo trì theo quy định nên không thể có chuyện sai số…”, xin thưa ô. và các cấp trên của ô ở cục QLĐB 4, đây là loại cân xách tay, phải kiểm định ( calibration) theo qui định hàng năm, phải xem lại kỳ kiểm định gần nhất xem đã hết hạn chưa.? việc “bảo trì theo đúng qui định” chưa đủ đảm bảo cho cân đạt chính xác theo yêu cẩu. Ngoài ra, thao tác đưa xe lên cân và của ekip cân cũng có thê ảnh hưởng tới kết quả..Tôi viết com này vì tin rằng, ghé vào blog này, có những lãnh đạo của ngành GTVT và TCĐBVN, đảm bảo cho cuộc chiển “chống xe quá tải” Minh bạch ở cả 2 phía : lái xe tải và cán bộ trạm cân xe.

 7. tanbienron says:

  30 chưa phải là tết. Bài của chị beo phải ko ạ?trước đây tui gọi là bà beo.bữa ni gọi là chị beo he.he

  • Mười tạ says:

   Theo đà này sẽ thầm gọi … em Beo 🙂

  • Nguoi Qua Duong says:

   Beo này tui không chơi … cách đây không lâu Beo chửi Lái Gió bằng những ngôn từ vô học, dơ bẩn và dung tục không chê vào đâu được … tội của Gió là gì? là đăng tấm hình Beo buôn phở, sau khi đã cùng ông chồng/người yêu là cựu cán bộ gộc hạ cánh an toàn ở Mỹ.

 8. VA says:

  Xem Việt Nam đả bại Trung Quốc. Có tý bơ sữa của Mỹ có khác, hoan hô Cung Lê. Đây là còn chưa có sự lãnh đạo sáng suốt của Đảng đấy 😀
  Bài học kinh nghiệm là dù có sáng suốt đến đâu Đ cũng phải cần có “bơ sữa” kiểu Mỹ mới đương đầu được với China

 9. CD@3n says:

  – hôm nay 19-01, kỷ niêm ngày TQ đánh chiếm Hoàng Sa, xin thắp nén nhang tưởng nhớ linh hồn 74 con dân Việt đã chết “dươi làn đạn TQ” trong sự kiên này, và mời đọc :

  “Buổi gặp mặt bắt đầu bằng một đoạn phim tài liệu của Trung Quốc về trận hải chiến Hoàng Sa do nhà nghiên cứu hàng hải Đỗ Thái Bình sưu tầm.
  Phim có tiêu đề “Hoàng Sa, tự vệ phản kích chiến”, từ tên phim đến nội dung đầy ngụy tạo, đánh lừa dư luận về trận hải chiến Hoàng Sa ngày 19-1-1974.
  Và nói như chuẩn đô đốc Lê Kế Lâm, bộ phim đó và cả trận đánh chiếm Hoàng Sa chỉ là hành vi nhỏ trong chuỗi toan tính độc chiếm Biển Đông của Trung Quốc.”
  Chuẩn đô đốc Lê Kế Lâm: Những ngày này, Trung Quốc ngang nhiên bồi đắp đá Chữ Thập (Trường Sa) thành đảo nhân tạo hàng trăm hecta, làm đường băng 3.000m, đưa máy bay trinh sát và dân sự ra đảo… khiến tôi rất đau lòng.
  Chữ Thập là trung tâm của Trường Sa, nằm độc lập giữa cánh đảo phía nam và bắc, tầm quan trọng rất lớn.
  Đại tá Phạm Duy Tam (nguyên phó tham mưu trưởng Quân chủng hải quân): Có nhiều cơ hội đã bị bỏ lỡ, nhưng cũng có thời điểm chúng ta đã tận dụng được thời cơ.
  Tháng 4-1975, tôi chỉ huy tàu 675, một trong những tàu tham gia giải phóng Trường Sa. Các tàu lên được sáu đảo, triển khai ổn định xong, chỉ hơn một ngày sau đã phát hiện nhiều tàu Trung Quốc đi từ phía Hải Nam xuống lởn vởn xung quanh.
  Thấy ta đã đóng quân trên đảo, họ rút tàu về. Vài ngày sau, Trung Quốc gửi công điện chúc mừng Việt Nam Dân chủ Cộng hòa giải phóng được Trường Sa.
  Thực tế nếu chúng ta không ra kịp thì Trung Quốc đã lên đảo trước và Việt Nam khó có được Trường Sa như bây giờ.
  Chuẩn đô đốc Lê Kế Lâm: Việc Trung Quốc muốn chiếm trọn Biển Đông đã là quyết tâm của họ từ rất lâu.
  Năm 1956, 1974 chiếm Hoàng Sa, năm 1988, 1995 chiếm Trường Sa, 2014 đưa giàn khoan Hải Dương 981 vào vùng biển Việt Nam và ồ ạt mở rộng đảo, 2016 đưa máy bay ra Chữ Thập… đều nằm trong chiến lược này. Và chắc chắn Trung Quốc không dừng lại.
  (http://tuoitre.vn/tin/chinh-tri-xa-hoi/20160119/191-va-nhung-bai-hoc-xuong-mau/1040434.html).
  ————————-
  – nếu được, a. Đỗ Thái Bình có thê post lên video đoạn phim này, cho mọi người cùng xem, cảm ơn a. nhiểu !

 10. CD@3n says:

  – xin chủ trang cho phép hiên bức thư này :

  “Chủ đề của Đại hội Đảng 12 có ý nhấn mạnh việc “Tăng cường xây dựng Đảng trong sạch vững mạnh” và đề nghị tiếp tục thực hiện Nghị quyết TƯ 4, khóa 11 là rất xác đáng.
  Con người là quan trọng. Đảng đã mạnh dạn, thẳng thắn chỉ ra những vấn đề cấp bách trong xây dựng Đảng hiện nay, từ tổ chức đến con người. Như thế sự kỳ vọng ở Đại hội 12 là rất lớn.

  Người dân trông đợi Đảng quyết tâm và sáng suốt, dũng cảm để lựa chọn nhân sự, bầu Ban chấp hành Trung ương, Bộ Chính trị, Ban Bí thư và đặc biệt là Tổng bí thư nhiệm kỳ mới thực sự có đủ tài năng và đức độ.
  Đây luôn là việc khó nhất trong mọi kỳ Đại hội, nhất là với Đại hội 12 lần này. Như Bác Hồ đã nói, khó dễ đều bởi tại lòng mình và dân chủ chính là chìa khóa vạn năng để giải quyết mọi vấn đề.
  Chỉ có một cách duy nhất đúng là nghiêm túc chấp chấp hành nguyên tắc dân chủ bầu cử, ứng cử theo đúng điều lệ Đảng và mỗi đại biểu phải có bản lĩnh để thực hành quyền dân chủ ấy.
  Bác Hồ từng dặn dân chủ thì phải làm cho người dân, trước hết là đảng viên, biết mở miệng ra, biết hưởng quyền dân chủ ấy, phải tránh tình trạng thiếu quang minh chính đại, thậm thà thậm thụt, trong Đảng im tiếng, ngoài Đảng nhiều tiếng, sinh ra sự uất ức chán nản mất đoàn kết.
  Không ai khác, chính các vị đại biểu dự Đại hội phải là những người có bản lĩnh, trách nhiệm, dũng cảm và tự trọng để thực hành quyền dân chủ trong đại hội như Bác Hồ căn dặn.
  Chỉ có như vậy các vị đại biểu mới giữ được vai trò thẩm định và quyết định sự chính xác của các văn kiện và dự kiến nhân sự mà Ban chấp hành Trung ương khóa 11 chuẩn bị.
  Một đảng cầm quyền, nhất là một đảng duy nhất cầm quyền như Đảng Cộng sản Việt Nam nhất thiết phải có uy tín chính trị cao, tức là phải trở thành tổ chức cao nhất của nhân dân lao động, hiện thân của trí tuệ, lương tâm và danh dự của dân tộc, nghĩa là Đảng phải biết lãnh đạo nhân dân, phải biết cầm quyền.
  Để bảo đảm cho uy tín chính trị của Đảng cầm quyền thì trước tiên và mấu chốt là Đảng biết chọn được bộ máy lãnh đạo cấp cao tài năng và đức độ, những người phải biết khiêm nhường và cương nhu đúng lúc.
  Theo danh xưng, định vị của Đảng và cách chọn lựa, bầu cử từ cơ sở trở lên thì chính các vị đại biểu dự đại hội là những đại biểu ưu tú nhất của toàn Đảng.
  Vinh quang ấy thể hiện ở tinh thần trách nhiệm, sự hiến dâng tài năng, trí tuệ và sự dũng cảm hy sinh trong những giờ phút mang tính quyết định liên quan đến những bước ngoặt lớn lao của lịch sử dân tộc.
  Mong rằng các vị sẽ xứng đáng với vinh quang ấy, thể hiện ở sự sáng suốt, vô tư, dũng cảm thực hiện quyền dân chủ của mình để chọn lựa bầu ra những nhà lãnh đạo có những đức tính nói trên để họ xứng đáng đảm đương sứ mệnh cao cả lãnh đạo Đảng và dân tộc ta trong tình hình mới.”
  Trần Đình Huỳnh(nguyên Viện trưởng Viện Xây dựng Đảng)
  ( link :http://vietnamnet.vn/vn/chinh-tri/284990/thu-gui-dai-hoi-12.html).
  ——————————-
  – xin mọi người cùng đọc, bởi nội dung hông có gì “thù địch, chống phá”, và cũng là cách tham khảo, rộng đường dư luận trước một sự kiên cứ 5 năm mới có 1 lần. Dù mỗi cá nhân đểu có thê có quan điểm chính kiến của riêng mình !

 11. Thái A Trần says:

  Cộng sản Tầu mang trái tim chó sói
  Quen gian tham cướp rừng biển của người !
  Lại rèn luyện người dân theo lang sói…
  Sẽ đến ngày các nước tẩy chay thôi !

 12. Trung còi says:

  Entry này làm tui phải leo tường mới vô được. he he chắc lại vì nó nhạy cảm. Mà ai ngăn cản vậy ?

 13. Trần says:

  Luôn nhớ về ngày 19-01: ngày Hoàng Sa thất thủ.

  Xin kính cẩn nghiêng mình trước anh linh 74 người con của dân tộc VN đã vĩnh viễn nằm xuống để bảo vệ quần đảo Hoàng Sa, mảnh đất thiêng liêng của Tổ Quốc.

  Kính.
  19-1- 2016

  • Thái A Trần says:

   Trên trang Ba sàm có bài Văn Tế của Nguyễn Phúc Vĩnh Ba tuyệt hay còm sí nào chưa đọc
   xin mời !

 14. PV-Nhân says:

  * Người TQ không ưa láng giềng Nhật Phi Việt Ấn Độ…Tương lai, TQ sẽ có các láng giềng mới như nước Vân Nam, nước Quảng Châu, nước Trung Nguyên, nước Thượng Hải…

 15. CD@3n says:

  – TQ và VN, tình “hữu nghị núi liên núi, sông liên sông”, “răng cắn môi”…có rất nhiêu điêm tương đồng “tồng chí”, nạn “sâu, chuột, bọ” vô kể. Họ Tập thì “đả Hổ, diệt Ruồi”, VN “mềnh” thì bắt Chuột sợ vỡ Bình…mời xem trước khi đi ngủ, bạn nào “khó ngủ”, nhơ uống viên “xê-lu-xen” ( thuốc ngủ) :

  “theo báo cáo của Bộ Tài chính, từ năm 2007 đến năm 2015, các cơ quan, tổ chức của Bộ Tài chính đã kê khai, nộp lại quà biếu, quà tặng đã nhận theo quy định gồm 322 triệu đồng, 1 bộ máy vi tính, 15 bức tranh thêu, 1 lọ hoa, 1 bộ sách và đĩa hát. 😀 😛 :mrgreen: 🙂
  Quy chế về việc nhận quà, trả lại quà của cán bộ, công chức đã được Thủ tướng ban hành tại Quyết định 64 năm 2007.
  Theo đó các cán bộ công chức nếu nhận quà trái quy định, phải trả lại cơ quan nơi làm việc trong vòng 5 năm ngày kể từ khi nhận quà, đồng thời phải báo cáo thủ trưởng của mình.
  Các loại quà tặng như tiền, sổ tiết kiệm, cổ phiếu, trái phiếu, séc, hiện vật, dịch vụ du lịch, y tế, giáo dục, khoá đào tạo bồi dưỡng, các ưu đãi quyền sử dụng đất.”..
  “Hàng năm, Bộ đều có văn bản chỉ đạo các cơ quan tổ chức thực hiện nghiêm túc quy định về việc tăng quà, nhận quà tăng và nộp lại quà tăng, nhất là các dịp lễ, Tết. Các đơn vị của bộ đã báo cáo thống kê kịp thời đầy đủ việc tặng quà, nhận quà, và nộp lại quà tặng của các đơn vị , cán bộ, viên chức, công chức. ”
  (link; http://vietnamnet.vn/vn/kinh-doanh/285199/cong-chuc-bo-tai-chinh-tra-lai-qua-tang-1-lo-hoa.html).
  ————-
  – còn đây là lời của Ông Phạm Trọng Đạt( cục trưởng cục PCTN) :
  “Báo cáo của Bộ ngành, địa phương chúng tôi phải tôn trọng nhưng chúng tôi chỉ coi các báo cáo đó là một kênh tiếp nhận thông tin trong nhiều kênh thông tin báo cáo về tham nhũng.”

  “Dựa trên các báo cáo sẽ kiểm tra, thẩm tra và đối chiếu, so sánh với các báo cáo hàng năm trước đây xem số liệu có chính xác hay không. Qua đó sẽ có những đánh giá, thống nhất chỉnh sửa số liệu cho đúng, vì như đã nói, dấu hiệu cũng chưa chắc đã là tội.”

  “Trường hợp cán bộ hải quan TP.HCM nhận phong bì cũng khó khẳng định ngay là hối lộ hoặc tham nhũng. Bởi lẽ nhận phong bì cũng có thể là tình cảm, là yêu quý chứ không hẳn cứ nhận phong bì là hối lộ. Vấn đề ở đây tôi muốn nói là phải phân biệt cho được động cơ “đưa” và “nhận”. ( nguồn :Đất Việt online). ( chua thêm : vụ nhân phong bì của các DN nhập, xuất khẩu hàng bằng container của 1 cán bô HQ lên tới cả tỷ bác hô, CA đã phải bắt và khám nhà..)
  —————————-
  – hoan hô tinh thần “thân trọng” không đê “vỡ bình” của ô. cục trường, kiêm trực tồng đài “hotline- dây nóng” suốt cả đêm, phải “xạc” mấy lần cái quả pin . 😀

 16. Cái rồng says:

  Xin cung cấp thông tin: TBT không giới hạn tuổi (theo thông tin công bố từ cuộc họp báo sáng nay). Em cũng không hiểu thế nào nữa. Nếu ko giới hạn tuổi thì trường hợp “đặc biệt” để làm gì ?

  • huuquan says:

   Giùi ui. Lú ui là lú

   • VVX says:

    Chào bác Hữu Quân.
    Đoán rằng bác đang làm việc trong lĩnh vực văn hóa xã hội, có thể bác trả lời được thắc mắc của tôi cũng như nhiều người, tiện đây cũng hỏi luôn bác TamHmong đang sống ở Nga, lão TungDao một thời trong ngành tuyên giáo.
    Cái ông đảng trưởng với học hàm giáo sư tiến sĩ về ngành xây dựng đảng hình như tốt nghiệp tại Nga. Trường nào dạy ông ấy vậy? Họ dạy những gì? Vì tôi thấy ông ấy yếu kém trong mọi lĩnh vực. Phát biểu gần đây nhất của ông ấy là: “TBT phải là người miền bắc, phải có lý luận”. Chưa nói tới những tiêu chuẩn trí tuệ cao hơn của một người lãnh đạo đứng đầu đất nước, mà chỉ bàn riêng về phần lý luận của ông ấy cũng thấy quá tệ. Những câu nói nổi tiếng của ông ấy không cần phải trích dẫn. Cảm giác của người nghe là lộn ruột và phì cười.
    Vậy câu hỏi nghiêm túc của tôi gửi tới các bác Hữu Quân, TamHmong, TungDao là đây có phải là kiến thức của cái trường nào đó bên Nga dạy và cấp học hàm cũng như học vị cho người tốt nghiệp?
    Cảm ơn các bác.

    • CD@3n says:

     – không dám và không đủ “tầm” đê trả lời câu hỏi trên, nhưng xin “lạm bàn” với cop/past này :

     “Nói đến lý luận là nói đến khả năng phản ánh đúng thực tiễn. Dĩ nhiên, cũng chỉ tương đối thôi bởi vì không ai có thể nói một lần mà đụng chạm đến tận cùng chân lý được đâu. Mà cũng làm gì có chân lý tuyệt đối. Bởi vậy, lý luận phải cố gắng phản ánh đúng thực tiễn, thậm chí phản ánh gần đúng thực tiễn cũng đã là quý rồi chứ đừng để cách xa hoặc trái ngược.”
     “Lý luận cũng đóng vai trò dự báo, dẫn dắt, định hướng thực tiễn phát triển. Với mỗi biến đổi của thực tiễn, lý luận phải có sức mạnh năng động, sáng tạo để điều chỉnh kịp thời, không lệ thuộc, đóng đinh vào những cái trước đây và coi đó như là giáo lý bất biến.”

     “Để làm được điều đó đòi hỏi người lãnh trọng trách phải có bản lĩnh, phải có dũng khí vượt qua danh lợi. Đây là “gót chân Asin” của con người, mà lãnh đạo cao mấy thì cũng là con người cả thôi. Cái hơn nhau là ở chỗ anh có vượt qua được điểm yếu chí tử này hay không”.
     ( link : http://vietnamnet.vn/vn/tuanvietnam/285181/nha-lanh-dao-phai-vuot-qua-diem-yeu-chi-tu.).
     ———————————–
     – thực ra, phát biểu ở trên cũng chỉ để “phát biểu”, vì mấy ông GSTS “lú luận” này đểu “chui từ 1 cái bị mà ra”., họ đều có cùng mục tiêu là “câu giờ- trang điểm lại” cho 1 cái chủ thuyết mà nhân loại tiến bộ thức tỉnh đã quẳng vào ..sọt Rác ! 🙂
     – nói về nên KTTT có đuôi, Đ “ta” nói KTNN là chủ đạo, bà Phạm chi Lan thì xổ toẹt : “KTTT không cần có cái gì chủ đạo..” !, và ô. BT lẫn phó bộ bộ KHĐT thì nói vể mô hình KTTT + đuôi như sau : “ta cứ đi tìm cái làm gì có mà đi tìm…”
     – nói về nhà nước pháp quyền XHCN, rồi kiểm soát quyên lực…kiểm soát cái quái gì, khi “number one” Đ “ta” nói “trắng phớ” : Hiến pháp còn sau cương lĩnh Đ” ?! 😀
     vân vân và vân vân…
     túm lại là thê này cho nó “ngắn” : Công Lý diễn HÀI, NÓI DZẬY HÔNG PHẢI DZẬY 😛

    • Thái A Trần says:

     Lạ gì đâu thứ lí lụân Mác Lê
     Khiến đồng loại ĐÂM CHÉM nhau vì ác !
     Nay nhân loại đã vứt vào hố rác
     Riêng mấy cha tiến sĩ rởm nhặt về !

    • huu quan says:

     Cám ơn bác VVX đã hỏi. Ngày xưa tôi học mấy môn kinh tế chính trị khá dốt nên khó có thể trả lời cho bác hài lòng. Chỉ biết rằng cái cụ Mác râu ở Đức đã sáng tạo ra cái CNXH không tưởng và đưa vào những học thuyết rất đặc thù, trong đó quy luật giá trị thặng dư và vai trò của giai cấp vô sản (Không có gì trong tay và bị bóc lột nhiều nhất- Mác râu). Về duy vật biện chứng thì cụ Mác râu phân tích khá đúng khi ứng dụng những quan điểm triết học từ xa xưa để phân tích các hình thái kinh tế trong xã hội, nhưng đến duy vật lịch lịch sử thì cụ sai bét khi dự đoán về cái chết của XHTB. Tuy nhiên đâu đó lại nhảy ra cụ Lê Văn Nin ủng hộ nhiệt tình và tự nghĩ trò làm theo. Chú Văn Ba nhà ta đang bí thấy thế túm lấy đem về áp ngay cho sân nhà.
     Cụ Mác râu không sai khi nói về vai trò của giai cấp vô sản và cụ Nin dùng nó để lật đổ TBCN. Nhưng đưa cái mà cụ Mác râu đã nhận ra sở hữu cá thể luôn tồn tại dù trong bất cứ thời đại nào nên dù giai cấp vô sản giành được chính quyền bằng họng súng hay là chuyên chế vô sản gì đó thì cuối cùng, chính giai cấp thống trị lại trở thành tư bản với hình thức bóc lột dã man hơn, khắt nghiệt hơn trên danh nghĩa “Do dân và vì dân”. Bởi thế, dùng tư tưởng cụ Mác râu để làm CM thì OK, nhưng để làm kinh tế thì… thôi, chỉ có vứt bởi cái nhu cầu tư hữu luôn tồn tại trong mỗi con người từ mấy ngàn năm qua. “làm theo năng lực, hưởng theo nhu cầu” thì ngay như em, một ngày chỉ muốn làm chừng nửa tiếng thôi. Còn nhu cầu ưu, em muốn đi du lịch măt trăng, muốn ngủ với đào xịn nhất Hoollywood, muốn đích thân tổng thống đấm lưng cho mình… thì sao.
     Cụ Lú học hành gì ở Liên xô em không biết, nhưng em rất phục cái lý luận của cụ khi sáng tạo ra một mô hình kinh tế cực kỳ độc đáo: Kinh tế thị trường theo định hướng XHCN. Nghĩa là dù là cuộc chơi kinh tế thị trường nhưng cả làm luật, cả cầm còi và xử phạt đều nằm trong tay Cụ. Theo kiểu chơi của cụ thì chỉ cần đội bóng cấp xóm của Việt Nam cũng dư sức đánh gục đội tuyển vô định thế giới với mươi bàn không gỡ.
     Vậy thôi, còn học thuyết không tưởng ấy giờ như thế nào thì bác biết.
     Vài dòng chia sẻ với bác.

 17. tanbienron says:

  30 chưa phải là tết. Có phải bài của chị beo hồng, trước đây tui gọi là bà beo,bữa ni gọi là chị beo.he.he

 18. CD@3n says:

  – sơn chống cháy , do người VN sản xuất, từ trấu, một thứ rất sẵn ở các nhà máy xay sát của VN ;
  “Đây là phát minh của PGS.TS Nguyễn Thị Hòe, người từng được giải thưởng khoa học Kovalevskaya của Nga. Công nghệ sản xuất sơn từ vỏ trấu đã được đăng ký bằng sáng chế từ Mỹ. Bà Hòe cho biết, trên thị trường xuất hiện rất nhiều loại sơn chống cháy, nhưng chỉ mới làm chậm cháy ở nhiệt độ 500-600 độ C, (..) Bà Hòe cho hay, loại sơn do bà chế tạo có thể chống cháy ở nhiệt độ 800-1200 độ C, khi cháy không gây ra khí độc. Qua thử nghiệm cho thấy chất lượng sơn còn vượt trội hơn các sản phẩm cùng loại của nước ngoài như Singapore, đặc biệt là Đức, một nước đang dẫn đầu về công nghệ sơn chống cháy trên thế giới.
  Về giá bán, ông Nguyễn Khôi, Giám đốc kỹ thuật công ty sơn Kova, cho biết, giá sơn chỉ bằng 1/3 so với các loại sơn chống cháy nhập khẩu. Tuy nhiên, giá này vẫn còn cao, một phần là do tốn nhiều chi phí vận chuyển trấu về nhà máy.
  12 tấn trấu đốt chỉ lấy được 1 tấn tro, tiếp tục xử lý bằng máy móc công nghệ mới ứng dụng được vào sơn. Nhưng độ phủ của sơn nano vỏ trấu khá tốt trung bình 1 kg sơn có thể phủ 1,5 m2 bề mặt vật liệu.
  Ông Trần Trung Thành, Phó cục trưởng, Cục PCCC & Cứu hộ Cứu nạn cho biết, trên thị trường xuất hiện rất nhiều loại sơn chống cháy, nhưng loại sơn chống cháy chất liệu nano là lần đầu tiên xuất hiện tại Việt Nam.”
  ( link :http://nguyentandung.org/viet-nam-san-xuat-son-chong-chay-chong-dan-lam-tu-vo-trau.html).
  ——————–
  -không chỉ sơn chống cháy, một số sản phầm khác nữa…( như sơn chống đạn ?) câu hỏi đặt ra là từ kết quả NC, thử nghiêm, đên sản phẩm thương mại, bao xa, bao lâu ? bỗ trưởng Nguyễn Quân, “hoàng hôn nhiêm kỳ”, ráng lên, hay là bàn cho cho Ai đó mà ô. biết rõ sẽ được “tiếp quản” cái ghề của ô ? 😀

 19. CD@3n says:

  – cop/past này chỉ phục vụ “loanh quanh” cho chủ để entry :

  “Chiều ngày Thứ Sáu 15/1, Quốc hội khóa 13 của Cộng hòa Singapre đã khai mạc phiên họp đầu tiên với 91 Nghị sĩ, theo The Straits Times.
  Trong phiên họp đầu tiên này, các Nghị sĩ Quốc hội khóa mới tiến hành một nghi lễ quan trọng, trước khi thực hiện quyền và nghĩa vụ của mình theo quy định của Hiến pháp và pháp luật nhà nước Cộng hòa Singapore.
  Đó là tất cả các Nghị sĩ tuyên thệ trung thành với Tổ quốc Singapore. Đây là một việc hệ trọng đảm bảo Quốc hội Singapore là cơ quan đại diện cho ý chí của người dân và quyền lực của nhân dân Singapore.
  Trung thành với Tổ quốc sẽ không bị ràng buộc bởi đảng phái, phe cánh, sẽ không bị chi phối bởi những lợi ích nhỏ nhen hay những toan tính thấp hèn.

  (http://giaoduc.net.vn/Quoc-te/To-quoc-la-suc-manh-post165043.gd).

  ——————————
  – Singapor, 1 quốc đảo chỉ bằng đảo Phú Quốc…mà tậu khưa có bao giờ dám ‘ăn hiếp’ hay “dọn” đi đâu…Vì sao? tất cả đều đã biết, chỉ có “một số đỉnh cao” hông biết hoặc “giả vờ” hông thèm biết…, nhưng bản thân hoặc vợ con, có bịnh, trước nhất là ung thư, thì chạy qua Singapor chữa trị..bằng tiền “xã hội hóa” của các doanh nhân, cty núp bóng làm ăn…phải văng 1 phát : Đ.M chúng nó !

 20. VVX says:

  Entry này mà lão Cua không cho “văng” thì hơi khó còm, thông cảm với lão Tập.
  Mình nhớ có lần lão XôiThịt còm: “Nói chuyện với china thì phải có sẵn một cái búa trong tay”. Điều này hoàn toàn đúng như lịch sử cũng như hiện tại đã chứng minh. Nếu có thể hỏi, tôi sẽ hỏi “các ngài không muốn Việt, Phi, Nhật ở kế bên các ngài, vậy là chúng tôi phải đi chỗ khác, nhưng đi người không, còn đất đai biển cả thì phải để lại cho các ngài? Đm các ngài, bắt chước lão Tập văng phát.

  Cứ mỗi lần có entry về china lại nhớ đến LeVinhHuy một thời trên blog này, một người Việt gốc Hoa rất dễ mến và đáng trọng về kiến thức cũng như nhân cách. Tôi khi xưa, trước khi chạy trốn “thiên đường”, nhà ở trong khu phố cổ, con phố có đến 80% Hoa kiều, sống với họ rất thích. Những Hoa kiều này mang nhiều đức tính hơn hẳn người Việt như tính chịu thương chịu khó, hòa nhã và đặc biệt là chữ tín trong làm ăn, một lời hứa nặng như núi thái sơn, khi đã nhận nhau là bạn thì sống hết mình.
  Ngày nay sống trên đất hợp chủng quốc mà tôi có dịp tiếp xúc với rất nhiều chủng tộc trên đất Mỹ, dĩ nhiên mỗi chủng tộc đều mang mỗi đặc thù và cá tính riêng. Mọi người chấp nhận và tôn trọng nhau để nên một nước Mỹ hùng mạnh. Nhưng tôi không ngần ngại để nói rằng: Người tàu đại lục mang theo họ những cá tính và tư tưởng rất đáng nghét và không thể chấp nhận. Hy vọng những giá trị Mỹ quốc sẽ thay đổi họ để chính những người cùng chủng tộc với họ như Đài Loan, Hồng Kong cũng chấp nhận họ.
  Câu hỏi đặt ra là cái gì đã tạo ra “con người đại lục” như vậy? Công việc hàng ngày thỉnh thoảng có nhu cầu giao tiếp với bên Thượng Hải, tôi có hỏi tay kỹ sư trưởng phòng kỹ thuật rằng: “Ông nghĩ sao về vấn đề bản quyền kỹ thuật bị những hacker TQ đánh cắp từ những công ty công nghệ cao của Mỹ?”. Một cánh rất “hồn nhiên” ông ta trả lời: “Bây giờ TQ yếu kém thì TQ làm vậy, nay mai khi TQ trở thành cường quốc số 1 thế giới thì Mỹ lại làm như vậy với TQ, có sao đâu”. Viết đến đây, lão Cua cho văng một phát được hông 😆 . Tóm lại là qua những người đại lục mà tôi tiếp xúc, họ đều có một đặc tính là “CHIẾM HỮU HỒN NHIÊN”, cố gắng lắm mới tìm được chữ này cho nhẹ nhàng như tôn chỉ của hang Cua :lol:. Người đại lục hồn nhiên nghĩ rằng chôm chỉa, thậm chí là giựt của người khác nó thường như người đại lục phải ăn cơm hàng ngày vậy.

  Giờ qua chuyện VN.
  Vẫn biết là mấy thằng đày tớ nó họp kín, chia quyền chia lợi khiến gần 90 triệu ông bà chủ cứ ngỏng cổ đoán mò, rồi nhiều khi đoán không ra lại dỗi, ôi hơi đâu mà để ý, phí giờ. Nhưng vận mạng mình trong tay đầy tớ nên lại bồn chồn đoán mò 😆 .
  Truyền thông đã tốn khá nhiều giấy mực, nhưng nó cứ rối tinh cả lên. Có nhiều giáo sư, tiến sĩ chuyên ngành chính trị xã hội tiếng tăm cũng tham gia trên các trang mạng truyền thông lớn, các vị phân tích bình luận rất hàn lâm và chuyên môn, nhưng không lại được với lão Lái Gió. Vì luận bàn về du côn du đãng thì xin nhường lại cho du đãng Lái Gió có vẻ hợp lý hơn.
  Trong tất cả các luận bàn về cuộc họp kín của mấy ông đầy tớ thì mấy tay đang làm ăn ở VN luận bàn là chính xác nhất, vì họ chỉ dựa trên chữ LỢI. Không tin quí vị thử cứ hỏi bất kỳ người VN nào từ quan chí dân có còn ai tin lý tưởng cs hay cnxh. Vậy còn lại chỉ có quyền và lợi thôi. Thêm nữa, không ai bồn chồn bằng cánh đang làm ăn lớn tại VN bây giờ, có thể ăn lớn, cũng có thể mất hết. Người ta đang hồi hộp với nhân vật mặt to, trán bóng, môi mỏng có cơ là người điều hành kinh tế VN 5 trong năm tới. Lời bàn rằng: Nhân vật này mới là Lưu Bị của thời đại, mưu lật X là của lão chứ không phải Lú hay Móm. X “tào tháo” dụng mưu chia lợi cho ủy viên mà đứng vững lâu nay, thì đối lại Lưu Bị mặt to trán bóng dụng chiêu “an toàn cho ủy viên” khi chiêu dụ rằng “X thâu tóm quyền lực độc tôn thì ủy viên mất hết vị thế chính trị như hiện nay”. Vẫn chưa biết những ông đày tớ ủy viên nghiêng về bên nào. Ba mươi chưa phải là tết, let’s wait and see.

  • TM says:

   Rất tâm đắc với cái còm sâu sắc này của VVX.

   Riêng về tính chung thủy của người Hoa sống tại Việt Nam, tôi có một cô bạn người Hoa quen biết ở VN được vài năm thì mọi người tứ tán vì thời cuộc. Hôm rồi sang Los Angeles dự hội nghị chuyên ngành gần nhà cô ấy. Mỗi ngày cô ấy tan sở là chạy lên khách sạn đón, đưa đi ăn những nhà hàng Hoa đặc biệt trong vùng.

   Mình ái ngại cho bạn mỗi ngày đi làm nhọc mệt mà còn phải tiếp khách, nhất là xe cộ ở vùng Los thì không phải dễ đi, còn cô ấy thì ái ngại mình ở khách sạn “mồ côi ” một mình. Hai đứa ôn lại những chuyện ngày xưa, và chia sẻ những nhọc nhằn trong cuộc sống hiện tại. Cảm động nhất là lời cô ấy nói ngày hôm sau: “Nghe chuyện của bồ tôi buồn lo cho bồ quá, về nhà đêm qua không ngủ được!” Chuyện đời của mình thì mình phải gánh lấy, không ai gánh cho được, nhưng được lời chia sẻ của bạn như vậy thật là ấm lòng vô cùng. 40 năm qua mà tình bạn vẫn tràn đầy như ngày xưa!

  • mai says:

   Chắc bác VVX sống ở làng Minh Hương? Tàu Minh Hương cũng ghét cu Tập như ta zậy.

 21. Hoang says:

  Lần đầu phải hoan hô HCTB vì đã nói được sự thật là chả ai muốn làm láng giềng với những kẻ tham ô lấy của người làm của mình, không lấy được thì giảy nảy như đứa con nít mất cái kẹo trong tay…. Hihi …. lại sắp đưa Khổng tử ra phán rồi đấy….

 22. Mười tạ says:

  Thật ra, trong những khảo sát kiểu này, người khảo sát hoàn toàn có thể thu đc con số mà mình mong muốn.

  Nhưng có sự thật là phần nhiều người TQ thế hệ 8x trở về sau tin rằng VN là lãnh thổ ly khai của TQ.

  • Mười tạ says:

   … Và tất nhiên, báo VoA là chuyên gia khoét vào chia rẻ Việt, Trung: có lợi cho Mỹ mà 🙂

 23. TC Bình says:

  Xét về quá khứ, hiện tại và cả tương lai u tối dễ dàng đoán định thì quan hệ VN-TQ, nói trắng ra là quan hệ ‘hắt nước đổ đi”.
  Chính quyền TQ thì tuyên truyền để người dân thù ghét VN. Chính quyền VN thì “tâm tư” khi người dân ghét TQ.
  Đm đời, đời đểu!
  (Xin lỗi các cụ, bức xúc quá)

  • doan says:

   Tập Cân Bình bảo “Không có gene xâm lược trong máu người TQ”, vậy Hoàn Cầu Thời báo hãy hỏi lại Tập, trong máu người TQ có loại gene gì mà để cho mà các nước láng giềng căm ghét TQ đến vậy???
   (Ở Đức cũng có nhiều người tin câu của họTập, theo tôi đó là những người thiếu hiểu biết và đã “mặc cảm” – người Đức là giống người có gene xâm lược. Họ không biết rằng hiếu chiến hay không là do những kẻ cầm quyền!).

  • huu quan says:

   5 triệu tiền phạt. Vậy nghe tèn.

  • quê hương says:

   == Đm đời, đời đểu! ==

   Mai mốt gặp cụ, muốn nghe giọng cụ nói câu này 🙂

 24. Bùi says:

  Hội bút lông
  Các bác hang cua hội bút lông
  Chuyện là đọ bút (1) hóa thi lông (2)
  Nam bắc anh tài gom đủ mặt
  Thư hùng một trận loạn non sông

  (1) Bút : Tài đức
  (2) Lông : Phép thuật

 25. Mongun says:

  Bên Tin tức hàng ngày mới có bài rất “khủng bố” về kết quả hội nghị TW 4. Hoàn toàn khác với tin đồn mấy hôm nay. Đặc biệt, có rất nhiều chi tiết xem ra có lý. 30 chưa phải là tết! Các cụ nhớ ghé qua bên đó để xem.

 26. Ngọ 1000 ngàn USD says:

  Họ không muốn láng giềng với TQ thì họ muốn láng giềng với ai?
  “Không ai chọn được làng giềng”. Không cần biết đến câu nói đó của ông Trọng thì họ cũng thừa biết như vậy. Vậy họ muốn gì? Không muốn những nước chung quanh họ là láng giềng thì là gì? Chư hầu, thuộc địa hay san phẳng những nước đó….???

 27. Bình Nguyên says:

  Điều mà Hoàn Cầu Thời Báo trưng ra cho cả thế giới xem quả là ngu ngốc: ghen ghét hầu như tất cả hàng xóm láng giềng. Với một tâm trạng như vậy có lẽ Trung Quốc đang chuẩn bị chiến tranh?

 28. nguyenhanh says:

  Nếu VN cũng làm 1 cuộc khảo sát tương tự với toàn thể dân thường thì có lẽ két quả muốn chuyển TQ đi nơi khác là vàng ròng 4 số (9999)

  • Vũ Bình Giang says:

   Tức là, đa số dân TQ và VN, đều có nhận thức như nhau, tức là ngang bằng nhau!

 29. CD@3n says:

  – hàng giá rẻ, “tẩm độc” của TQ tràn ngập VN, thuong lái TQ lùng xục khắp hang cùng ngõ hẻm, thu gom mua “tất tần tật”, với ý đồ “triệt hạ” hơn là buôn bán…xin mời đọc đoạn sau, nếu Gió đổi chiều, chẳng có cái gì là tốt 100%, nhưng có lẽ, hàng tiêu dùng của Thái lan cũng còn “đỡ hơn” của bọn Tầu :

  “Theo số liệu của Tổng cục Hải quan, Việt Nam đang nhập khẩu từ Thái Lan đủ các loại mặt hàng từ những chiếc ôtô đắt tiền đến hạt muối, gia vị ăn hàng ngày. Kim ngạch nhập khẩu 11 tháng từ Thái Lan đạt 7,5 tỷ USD. Trong khi xuất khẩu từ Việt Nam sang Thái chỉ chừng 2,9 tỷ USD. Như vậy, Việt Nam đang nhập siêu khoảng 4,6 tỷ USD, tăng 31,5% so với cùng kỳ 2014.
  Nhiều mặt hàng Thái Lan đã vươn lên vị trí dẫn đầu xuất khẩu vào Việt Nam như ôtô, rau quả-nông sản. Luỹ kế 11 tháng, Việt Nam đã nhập khẩu 23.516 ôtô nguyên chiếc các loại từ Thái Lan.

  Mới đây, hãng tin Nikkei (Nhật) cũng cho rằng hàng Thái đang từng bước hất cẳng hàng Trung Quốc tại Việt Nam. Theo đó, số lượng các cửa hàng tiêu dùng chuyên bán hàng Thái xuất hiện tại Hà Nội và TP HCM ngày càng lớn với mức độ cạnh tranh hơn. Nhận thấy hàng hóa Thái đang bán chạy, nhiều hãng bán lẻ đang hoạt động tại Việt Nam như Aeon, BigC và Lotte Mart đã tăng cường tỷ lệ hàng Thái.
  Hãng tin này nhận định, đối với các doanh nghiệp Thái, cơ hội làm ăn tại Việt Nam sẽ tăng mạnh trong thời gian tới khi hàng rào thuế quan trong AEC dần được gỡ bỏ.”

  (http://kinhdoanh.vnexpress.net/tin-tuc/doanh-nghiep/toan-tinh-cua-nguoi-thai-trong-cuoc-thau-tom-thi-truong-ban-le-viet-nam-3343959.html).
  —————————-
  “người Việt dùng hàng Việt, là yêu nước…”, vâng, nhưng nếu hàng Việt, chất lương “lợm khợm”, giá thì mắc, chắc chắn, người tiêu dùng sẽ quay lưng, và không thê buộc tội họ là “hông yêu nước” ?!

 30. CD@3n says:

  – yêu, ghét…cũng phức tạp..nhất là trong bối cảnh người dân TQ bị “u u minh minh” vê người VN, vể dã tâm thật “nuốt VN” của lãnh đạo TQ…vì thê, rất khó bình, chỉ biết, chắc chắn, người nông dân, người thợ, học sinh, nhân viên phục vụ…TQ, chẳng có lý do gì đê muốn “dọn VN”, nếu họ không là đích ngắm của truyên thông TQ, thực hiên dưới sự chỉ đạo của “đỉnh cao” nằm ở Trung nam Hài. Đê tham khảo, xin ngược dòng thời gian, xem đoạn cop/past này, nó gần với tất cả chúng ta hơn là chuyên người TQ “hông thích” người VN ::

  1/ “Ngày Chủ nhật 2-4-2000, đọc xong hồi ký của Tư Thắng, Phó Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã xúc động viết : “Đọc xong quyển hồi ký, cháu có nhiều suy nghĩ và càng thấy tâm đắc sâu sắc hơn nhiều điều. Nhất là về lòng yêu nước, thương dân, đức tính hết lòng phục vụ nhân dân, lòng trung thành tuyệt đối với lý tưởng cao đẹp của Đảng, tinh thần dũng cảm, sáng tạo trong gian nguy thử thách và tính tổ chức kỷ luật nghiêm túc trước nhiệm vụ được giao; sống thủy chung và có trách nhiệm đầy đủ với gia đình, bạn bè, đồng chí, đồng đội…của người đảng viên cộng sản, của một con người. Cháu học tập nhiều ở chú qua những mẩu chuyện này. Và càng thấy căm ghét với thứ chủ nghĩa cá nhân, cục bộ, bè phái, không dân chủ, không công bằng, sống không trung thực, thủ đoạn, thiếu tình người…trong nội bộ ta, nó sẽ là tai họa hơn cho dân, cho nước, cho Đảng khi những khuyết tật này lại rơi vào những người đảng viên có chức có quyền. Hy vọng lịch sử sẽ tiến lên, cuộc đời này mọi việc rồi sẽ tốt đẹp hơn”.
  (http://nguyentandung.org/nhung-dong-thu-cam-dong-cua-thu-tuong-nguyen-tan-dung-ve-ong-tu-thang.html).

  2/ từ môt entry cũ của HM blog :
  “Nguyên văn (có thêm vài dấu phảy cho dễ đọc)

  “Kính viếng hương hồn chị Võ Thị Thắng!
  Thành tâm chia buồn sâu sắc cùng Anh Trần Quốc Thuận và các cháu!
  Với Võ Thị Thắng:
  Khi nước nhà tao loạn, Võ Thị Thắng phận gái mà vẫn hiên ngang đứng lên cầm súng :”Sống vĩ đại, chết vinh quang”!
  Khi đất nước thanh bình, lý ra Võ Thị Thắng phải được cống hiến công sức mình cho đất nước trong môi trường thuận lợi, nhưng không hẳn như vậy!
  Thời nào cũng có kẻ hiểm ác, giấu mặt đối xử bất nhân, nhưng Võ Thị Thắng vẫn lại hiên ngang ngẩng cao đầu:”Sống vĩ đại, chết vinh quang”!
  Nụ cười Võ Thị Thắng mãi mãi bất tử với non sông Việt Nam!
  Trương Tấn Sang
  Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tich nước CHXHCN Việt Nam.”

  (Lời bình của Mao Tôn Cua
  Cụ Sang viết thế này đã rõ, có những kẻ tìm cách hãm hại chị Thắng.
  Vài chi tiết là cụ viết thiếu dấu phảy, tôi thêm vào cho dễ đọc. Cụ dùng dấu ngắt câu bằng chấm than (!). Tính ra có tới 6 dấu (!))
  ———————–
  M chỉ đóng vai sưu tầm, còn các bạn, Đọc xong, XIN KHÔNG COM, RẤT CẢM ƠN !

 31. trungle118 says:

  nếu khảo sát ở Việt nam rằng nên dọn sạch những thằng nào thì kêt quả chắc chỉ có 1 thằng.:

 32. hùng đặng says:

  Hãy làm khảo sát này với toàn thể nhân dân và chính trị gia ở Nhật, Philipine, Ấn Độ.

  Riêng VN thì khảo sát với quần chúng thì khách quan và chính xác hơn.

 33. CD@3n says:

  – người TQ không thích VN, muốn dời VN đi chỗ khác, BÌNH THƯỜNG THÔI !, đối với số đông người VN chưa quên chiến thắng lẫy lừng Bạch đằng giang, gò Đống đa…nhưng thât nguy hại, khi con trẻ Việt đang được giáo dục thông qua các loại sách GK “rơm rác” như thê này :

  “Sách giáo khoa kiên nhẫn dạy học sinh “gõ máy tính 10 ngón” và chăm sóc mình khi có thai? Đến ai có đầu óc hài hước cũng chả nghĩ ra được những chuyện hài hước này, nhưng trời ơi, nó lại là kiến thức trong sách giáo khoa cơ đấy.
  Ở cuốn SGK lớp 4, học sinh Việt Nam đã được học những nội dung như Khám phá máy tính, Tập gõ 10 ngón nhưng trong bộ SGK lớp 6 lại xuất hiện những nội dung Làm quen với tin học và máy tính, Học gõ mười ngón… với câu chữ và hình ảnh giống hệt như lớp 4.
  Đây nữa: Sách Khoa học lớp 5 bài “Cần làm gì để cả mẹ và em bé đều khỏe?” có nội dung dạy trẻ về việc “Phụ nữ có thai nên làm gì”: Đi khám thai định kỳ ba tháng một lần; Tiêm văcxin phòng bệnh và uống thuốc theo chỉ dẫn của bác sĩ.
  Có gì đó chua chát khi đọc những thông tin này. Bộ Giáo dục chẳng lẽ không còn ai để tuyển chọn vào ekip biên soạn giáo khoa mà phải chọn những người này, lười biếng, ấu trĩ, tào lao và chụp giật kiến thức như thế?” ( nguồn : blog Phạm viết Đào).
  ————————-
  Ai phải chịu trách nhiêm việc này ? hay chỉ là “trách nhiêm tập thê”, rồi “rút kinh nghiêm- kiêm điêm sâu sắc” ( lần sau lại cứ thê mà phát huy!)…?Cười mà quặn đau, tuôn nước mắt…!

  • Dzui dzui says:

   Cái lão KaiYou này đến lạ, người ta đang vui với không khí Tết sắp đến, thì lão lại khiến mọi người rơi nước mắt vì còm của lão.

 34. CD@3n says:

  – xin cop/past tin này của BBC, đọc xong, sẽ tự lý giải được điều mà entry để cập :

  “Bà Thái, 59 tuổi, là đại diện của Dân Tiến Đảng (DPP) vốn chủ trương độc lập khỏi Trung Quốc.
  Tuy bà chưa tỏ rõ quan điểm nhưng các phe đối lập nói quan hệ giữa Đài Loan với Trung Quốc sẽ xấu đi bởi bà không thừa nhận chính sách “một Trung Quốc”.
  Bắc Kinh luôn coi hòn đảo này là một tỉnh ly khai và đe dọa sẽ dùng vũ lực để lấy lại nếu cần.
  Ông Chu Lập Luân (Eric Chu) ứng viên của Quốc Dân Đảng đương quyền đã thừa nhận thất bại.
  Ông Chu đã chúc mừng bà Thái và tuyên bố ông rời khỏi chức vụ lãnh đạo Quốc Dân Đảng. Thủ tướng Đài Loan Mao Trị Quốc cũng từ chức.
  Kỳ bầu cử diễn ra chỉ vài tháng sau cuộc gặp gỡ lịch sử giữa các lãnh đạo của Đài Loan và Trung Quốc.
  Tuy nhiên, tại Đài Loan thì cả vấn đề kinh tế lẫn mối quan hệ với Bắc Kinh đều đóng vai trò quan trọng, tác động tới lựa chọn của cử tri, phóng viên chúng tôi nói.
  Quốc Dân Đảng đã nắm quyền hầu hết thời gian suốt 70 năm qua và đã có những cải thiện trong quan hệ với Bắc Kinh. Chiến thắng của bà Thái lần này mới chỉ là chiến thắng lần thứ hai của Dân Tiến Đảng.
  Trước đó là chiến thắng của ông Trần Thủy Biền, người theo đường lối Đài Loan độc lập – trong thời gian ông Trần làm tổng thống, từ 2000 đến 2008, căng thẳng dâng cao trong quan hệ với Trung Quốc.
  Bà Thái nói bà muốn “duy trì trạng thái hiện thời” với Trung Quốc.” ( hết trích- nguồn BBC).
  ———————————
  – cùng là người TQ, mang dòng máu TQ, tại sao ở Taiwan, người dân lại bỏ phiếu cho người “không thích TQ đại lục “, tại sao dân Hồng Kong, cũng như vậy, còn dân Macao, thì “chưa biết”, một phần, vì họ mải “ăn chơi”, do được hưởng thụ “thu nhập cao từ sòng bài- đánh bạc” ( Macao là tụ điểm đánh bạc của châu Á và cả thê giới) !

 35. Ý thức bá quyền từ lâu đã len lỏi vào đầu người Trung Quốc. Có điều ngày nay Trung Quốc chỉ là tiểu bá thôi. Mỗi khi có nội chiến, người Trung Quốc lại tự níu mình xuống. Cũng sắp có biến rồi, sắp rồi… !

  • Tùng Lâm says:

   Hoàn toàn đồng ý với anh!
   Chỉ xin bổ sung là nếu họ tự tôn mình là Chúa thì kết quả hài lòng cao nhất là trải đất này chỉ có họ thôi, không có láng giềng nào sất!

%d bloggers like this: