OXFAM: 1% người giàu nắm nửa tài sản thế giới

Nếu chia lãnh thổ Hoa Kỳ cho giầu nghèo thì 40% thế giới chỉ có mỗi chấm đỏ. Ảnh: Occupy

Nếu chia lãnh thổ Hoa Kỳ cho giầu nghèo thì 40% dân Mỹ được chia mỗi chấm đỏ. Ảnh: Occupy

Theo tổ chức Oxfam, nửa số của cải trên toàn thế giới nằm trong tay 1% người giàu nhất.

Tổ chức này sử dụng thông số từ báo cáo của Credit Suisse hồi tháng 10/2015 và sẽ kêu gọi lãnh đạo các nước trong hội nghị tuần này tại Davos giải quyết bất bình đẳng xã hội.

Oxfam ước tính rằng 62 người giàu nhất hành tinh sở hữu số tài sản tương đương nửa dân số nghèo nhất thế giới.

Oxfam cũng chỉ trích những người vận động chính trị và số tiền hiện đang lưu giữ trong các “thiên đường thuế”.

Tổ chức này dự đoán rằng số tài sản trong tay 1% số người giàu nhất sẽ tăng lên trong một năm tới, vượt qua tài sản của 99% dân số còn lại.

Để lọt vào số 10% người giàu nhất, cần có tài sản và tiền mặt vào khoảng 68.800 đôla. Để nằm trong số 1% giàu nhất thế giới, cần có 760.000 đôla Mỹ.

Tuy nhiên điều đáng chú ý là thông tin về những người siêu giàu không dễ có và bởi vậy Credit Suisse nói các thông số của họ về 10% và 1% người giàu nhất “có thể thấp hơn thực tế”.

Các thông số này cũng có thể không trung thực vì tại các nước mà thống kê không được chính xác thì chỉ có thể ước tính.

Oxfam nói rằng chi tiết 62 người có trong tay tổng tài sản tương đương 50% dân số thế giới cho thấy sự tập trung quá lớn về tài sản và độ chênh lệch ngày càng khủng khiếp. Năm 2010 tỷ lệ này là 388 người giàu nhất có số tài sản tương đương 50% dân số nghèo nhất.

Nguồn BBC VN

43 Responses to OXFAM: 1% người giàu nắm nửa tài sản thế giới

 1. Christopher Vu says:

  Cùng với 20 đôla Mỹ, tương đương với 2 tô phở ở tp New York, 3 tô ở phố Bolsa, 4 tô ở tp Houston, hơn 10 tô “cao cấp” ở tp HCM cùng trên dưới 15 tô “lớn” ở nhiều tp nhỏ khác bên Việt Nam. Không biết định nghĩa giàu nghèo thế nào để hợp lý cùng thực tế cho toàn thế giới đa dạng!

  Nên dữ kiện “Để lọt vào số 10% người giàu nhất, cần có tài sản và tiền mặt vào khoảng 68.800 đôla. Để nằm trong số 1% giàu nhất thế giới, cần có 760.000 đôla Mỹ.”….. rất cảm tính cùng tương đối, và hoàn toàn sai cho dân cư tại phố Bolsa bên California vì đơn giản là thuộc diện rất nghèo nếu toàn tài sản chỉ có 70 ngàn, cũng như chỉ thuộc nhóm “tạm đủ sống” nếu có 7-8 trăm ngàn đô la trong tay.

  Phải chăng những con số cố tình định hướng của OXFAM đều hoàn toàn qua thâm ý……. định hướng cố tình?

  • Mười tạ says:

   Cứ nhìn vào những con số vô hồn mà oxfam đưa ra, ko biết còm từ đâu. May quá, nhờ cụ Chris khai thông 🙂

   Thế mới biết, bọn TB cũng rất … mị dân, chắc định cổ vũ chiếm phố wall đây mà. Số tiền chi tiêu cá nhân của ông warent bufet giàu nhất thế chắc ko đủ nuôi 1 chân dài và một siêu xe. Số từ thiện, số đầu tư tạo ra việc làm chắc tương đương gdp một nước cở nhỏ.

   Vậy thì thống kê con số 1%hay 99% để làm gì, nếu ko để cổ vũ cho việc kiếm tiền dựa trên tài năng và chăm chỉ.

   Chênh lệch giàu nghèo ko xấu, chênh lệch bất công mới xấu.

   Khi thế giới càng kết nối, những nhà đầu tư càng có cơ hội gia tăng tài sản của mình.

 2. huu quan says:

  không ngăn cấm đưa thông tin Cụ Rùa chết. Đó là ý kiến của ông Nguyễn Thế Kỷ đăng rõ ràng nè. Xem:
  http://m.vietnamnet.vn/vn/chinh-tri/285541/khong-ngan-cam-dua-tin-cu-rua-chet.html

  Nghĩa là không có vùng cấm nào trong vụ Cụ Rùa. Còn các báo đưa lên xong rồi rút xuống là do… các báo sợ. Sợ gì thì …hổng piết. Ban Tuyên giáo hoàn toàn vô tội trong vụ Cụ Rùa này nghe (Trong vụ khác thì.. hổng piết)

 3. quê hương says:

  Sẽ xây lăng Ba Ba cho cụ rùa? (Ý tưởng của Facebookers)

 4. Xôi Thịt says:

  Oxfam là tên viết tắt từ “Oxford Committee for Famine Relief”, tạm dịch là Ủy ban Oxford về chống đói nghèo. Cái tên cũng là tôn chỉ hoạt động, Oxfam giương cao các loại khẩu hiệu nhầm mục đích xóa đé o, giảm ngồi, nhầm, xin lỗi các Cụ xóa đói giảm nghèo.

  Nguồn thu của Oxfam có được thông qua các lời kêu gọi từ thiện như quyên tiền bạc, quần áo, thực phẩm, thuốc men… ; bán các sản phẩm (đồ ăn, vật dụng gia đình …) mang thương hiệu Oxfam, mở của hàng Oxfam … và (không thể thiếu) trợ cấp từ chính phủ các nước. Đối tượng các hoạt động của Oxfam là … (dĩ nhiên) người nghèo. Các thông báo, phát ngôn của Oxfam (hay các tổ chức từ thiện khác) thường mang tính thiên tả, đả phá người giầu. Xin tiền người giầu nhưng cũng phải chửi bọn nó mấy câu cho sướng 😷

  Khi cho tiền các tổ chức từ thiện, không phải toàn bộ tiền sẽ đến tận tay người cần. Với Oxfam Anh quốc (tổng hành dinh), ~25% toàn bộ tiền thu được dùng để chi cho cho bộ máy hành chính và lương lậu, duy trì hoạt động. Theo báo chí Anh thì năm 2015 chi phí vận hành của Oxfam UK là 103 triệu bảng Anh và lương ông Mark Goldring, CEO là £122,538.

  Từ thiện cũng là một nghề cao quí 😀

  • VVX says:

   Không thấy lão chui hang, cứ tưởng lão đi họp đại hội 12 😆 .
   Người ta khai sới rồi, có ai dám bắt độ không nè, tôi bắt kèo dưới “gà X” ăn đê. Độ này bắt 1 yến thịt gửi các cháu bên “bữa cơm có thịt” của anh Tuấn đây,có cụ nào có gan hông 😆

   • CD@3n says:

    – mời đọc, để “xin rút lui” vàn kèo này :

    “Việc thông qua chương trình làm việc, quy chế bầu cử tại Đại hội diễn ra với tuyệt đại ý kiến đồng ý.
    Quy chế có những quy định chặt chẽ hơn, đảm bảo nguyên tắc tập trung – dân chủ trong công tác nhân sự, mang tính tiếp nối với quy định 244 về quy chế bầu cử trong Đảng (Trung ương thông qua tháng 4/2014).
    Theo đó, tại Đại hội 12 này, các ủy viên Trung ương đương nhiệm sẽ không được đề cử nhân sự ngoài danh sách Trung ương đã chuẩn bị và cũng không được nhận đề cử nếu không có tên trong danh sách tái cử.”
    (http://vietnamnet.vn/vn/chinh-tri/285542/thong-qua-quy-che-bau-cu-dai-hoi-12.html)
    ——————————–
    – chuẩn bị đóng “đinh” rùi, …? :mrgreen:

 5. CD@3n says:

  – Mời xem GS NBC viết , và toàn bộ bài viết, đã được đăng lại ở trang có tới hơn 2,3 tỷ lượt truy cập :

  “K. là giáo sư toán ở đại học Yale, có quốc tich Mỹ nhưng gốc là người Nga, nói tiếng Mỹ vẫn đặc sệt giọng Nga. Có lần tôi hỏi anh ấy lần cuối anh về Nga là khi nào.
  Anh ấy nói từ khi tôi đi Mỹ tôi chưa quay lại Nga bao giờ. Nhìn vẻ mặt ngạc nhiên của tôi, K. nói rằng đối với anh ấy nước Nga cũng giống như bất kỳ một nước nào khác trên thế giới, anh không cảm thấy liên quan đến những gì hiện giờ đang xảy ra ở Nga.
  Trường hợp của K. không phải là một trường hợp phổ biến, nhưng cũng không phải là một trường hợp cá biệt.
  Tuy hơi bị bất ngờ nhưng tôi cảm thấy cái lý trong những chia sẻ rất thẳng thắn của K. Nói cho cùng thì tại sao mỗi người phải gắn bó với mảnh đất nơi mình sinh ra.
  Một vài lần quá cảnh ở sân bay Hàn Quốc hoặc Nhật Bản, tôi bắt gặp vài tốp thanh niên Việt Nam, có vẻ như đến từ nông thôn, có vẻ như nói giọng Nghệ An, họ túm năm tụm ba, ngồi bệt uống bia, đánh bài, có vẻ như không quan tâm đến xung quanh, nhưng kỳ thực mắt vẫn nhìn quanh với một vẻ nửa hoang mang, nửa thách thức. Những lúc đó bỗng dưng tôi thấy quặn lòng thương đồng bào của mình.
  Ai trong số họ đã nợ ngập cổ để mua cho bằng được một suất đi xuất khẩu lao động, ai trong số họ sẽ phải làm lụng vất vả mấy năm trời để trả hết số tiền đã vay, ai trong lúc bần cùng, nghe bạn bè rủ rê, sẽ đi ăn trộm ăn cắp?
  Tại sao lại đồng cảm với họ?
  Ngoài tiếng Việt là ngôn ngữ có thể dùng để hiểu nhau, ngoài nơi sinh Hà Nội và Nghệ An cách nhau vài trăm cây số, tôi có gì chung với họ? Tại sao tôi vẫn cảm thấy “liên quan” đến số phận của họ? Tôi thấy chỉ có một câu trả lời hợp lý duy nhất: sự “liên quan” đó chính là lòng yêu nước. Nếu đó là tình yêu thì có lẽ không cần tìm cách lý giải nữa.
  Chắc chắn mỗi người yêu nước, hoặc không, theo một cách khác nhau. Nhưng tôi cho rằng, yêu nước, về cơ bản, là cảm thấy “liên quan” đến số phận của đồng bào mình.
  *****
  Tôi rất thích xem bản đồ. Nhìn cái quả cầu xanh xanh nhớ lại chỗ này chỗ kia mình đã đi qua. Nhớ cánh đồng lúa xanh mướt, nhớ con đường nho nhỏ chạy thẳng ra biển mà ở ven ven thấp thoáng những tháp chuông nhà thờ. Nhớ những đỉnh núi hùng vĩ quanh năm tuyết trắng, nhớ những cánh rừng thông xào xạc chạy dọc bờ biển Đại tây dương. Chỗ nào cũng cảm thấy như nhà mình, trái đất là nhà mình, dù rằng có một vài điểm hình như thân thương hơn các điểm khác.
  Nếu hay xem bản đồ thế giới, đến một lúc nào đó, bạn sẽ có một phát hiện rất lạ lùng. Hoá ra cái điểm Việt Nam thân thương không hề là trái tim của nhân loại. Nó nằm ở nơi cùng trời cuối đất. Đi tiếp sang phía đông, hay xuống phía nam là biển rộng, là đại dương.
  Văn minh nhân loại được mở rộng và phát triển nhờ vào những cuộc viễn chinh, những làn sóng di dân. Chiến tranh và những cuộc di dân, vừa là tai hoạ cho cuộc sống con người, lại vừa là phương tiện chuyên chở tôn giáo, những tư tưởng nhân văn, những kiến thức về tổ chức xã hội, những phát kiến khoa học và kỹ thuật. Những cuộc chiến tranh, những cuộc di dân, những thảm hoạ đã từng cầy xới châu Âu cũng đã là một nguyên nhân làm cho nó trở nên phồn thịnh, văn minh.
  Có lẽ vì đất nước của chúng ta nằm ở nơi cùng trời cuối đất mà trong gần hai ngàn năm, nó hầu như nằm bên rìa sự phát triển của văn minh của nhân loại. Chiến tranh, thực ra không nhiều, hầu như đều đến từ phương Bắc, người di dân hầu hết cũng đến từ Trung hoa. Trước khi người Pháp xâm chiếm Việt Nam, văn minh Trung Hoa là hệ quy chiếu duy nhất của người dân đồng bằng Bắc Bộ.
  Cuộc sống bây giờ đã khác nhiều. Ngay cả những thanh niên nông thôn mà tôi gặp ở sân bay Narita, dù có lẽ họ không có một hệ quy chiếu nào khác ngoài một bộ ứng xử của người nhà quê, mà nền tảng lý luận dường như là một dạng tối giản của văn minh Trung Hoa, họ cũng hiểu rõ họ cần thoát ra ngoài cái khung đó để mưu cầu hạnh phúc, và họ muốn thoát ra bằng mọi giá.
  *****
  Mấy tuần gần đây, dù muốn hay không, mà thực ra là không muốn, tôi cảm thấy rất quan tâm đến diễn biến chính trị ở Việt nam.
  Tôi nhận thấy rất nhiều người cũng quan tâm như tôi, có lẽ quan tâm đến Đại hôi lần này hơn hẳn so với những Đại hội lần trước, dù rằng về cơ bản, chúng ta không “liên quan” gì đến Đại hội của “họ”.
  Cảm giác quan tâm đó đến từ đâu, nếu không phải là khát vọng có ở trong mỗi chúng ta, khát vọng thoát ra khỏi thân phận của một nơi cùng trời cuối đất, gắn vào thế giới bằng một sợi dây lơ lửng buộc vào Trung hoa, thoát ra khỏi cái khung chật chội của Khổng giáo.
  Tôi không định nói chúng ta phải quay lưng lại với cốt cách của con người Việt Nam truyền thống. Đối với tôi, cậu thanh niên Nghệ An quần áo xộc xệch dáng vẻ lấm lét ở sân bay Narita, dường như thân thương hơn nhiều so với các nam thanh nữ tú Hong Kong dán mắt vào cửa kính các quầy hàng duty free.
  Nhưng tôi mong muốn một khế ước xã hội như những khế ước xã hội đã là nền tảng cho những nước phát triển. Tôi muốn một xã hội công bằng được đảm bảo bởi một nhà nước pháp quyền. Tôi muốn một nền kinh tế lành mạnh, phồn thịnh hoạt động trên nguyên tắc thị trường. Tôi muốn một xã hội mà ở đó người dân có thể tự tổ chức cuộc sống cộng đồng của mình mà không bị cản trở, đó là xã hội dân sự.
  Vì cái chúng ta cần là một xã hội công bằng, phồn thịnh và một cuộc sống cộng đồng gắn bó, nên người lãnh đạo mà chúng ta muốn là một người cổ suý cho nhà nước pháp quyền, kinh tế thị trường và xã hội dân sự.
  Ngay cả khi không có lá phiếu, người dân cũng cần nói rõ về xã hội mà mình muốn. Nói được cái mình muốn không hề dễ, nó khó hơn nhiều so với nói cái mình không muốn. Nếu không nói được cái mình muốn, nó sẽ không bao giờ xảy ra
  (http://nguyentandung.org/yeu-nuoc.html)
  —————————-
  Lại nghĩ đến bài viết của chị BEO…H : 30 chưa phải là Tết ?!

 6. CD@3n says:

  – ĐH “mười hai” : a/ tồng dố đbiêu : 1510, B: số tuổi/ số lượng : trên 70/ 02, 61-70/93, 41-50/ 322/ 31-40/51, nhỏ hơn 30/ 2, 51-60/ 1040. C : bằng cấp (bc) : bc/ số lương : GS,PGS/ 55, TS/ 241, Thac sĩ/ 511, TN đại học/ hơn 700. ( hông còn chỗ cho “đỗ lớp 10) 😀 ( nguồn TTO).
  – Cụ Rùa “đã đi xa”, không dự, nếu không, có 01 đại biểu khách mời “Muôn Năm”. 🙂

 7. CD@3n says:

  – nghèo là do cái “số” nó nghèo, dưng mà, làm thê nào, để “nghèo cảm thấy HP” ? HP nhé, chứ hông phải “xóa nghèo”…hehehe … 😀 😛

  “Nghệ An vừa quyết định phân bổ hơn 3.600 tấn gạo cứu đói cho nhân dân dịp Tết Nguyên đán Bính Thân 2016.
  Theo đó, Nghệ An có hơn 241.000 nhân khẩu được hỗ trợ gạo, mức hỗ trợ 15kg/người/tháng, thời gian hỗ trợ 1 tháng.
  Ông Hoàng Viết Đường, phó chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An yêu cầu các huyện, thành phố, thị xã tiếp nhận, cấp gạo cho các hộ gia đình thuộc diện thiếu đói đảm bảo kịp thời, đúng đối tượng, đúng chế độ, hoàn thành trước ngày 31-1-2016 (tức ngày 22 tháng Chạp năm Ất Mùi).
  Được biết, dịp tết Ất Mùi và vụ giáp hạt năm 2015, Nghệ An từng được Thủ tướng Chính phủ xuất cấp hơn 5.400 tấn gạo cứu đói.
  Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An Nguyễn Xuân Đường cũng vừa ký quyết định số 201/QĐ-UBND về việc thành lập Ban chỉ đạo bắn pháo hoamừng Xuân Bính Thân 2016.
  Theo đó, các thành viên Ban chỉ đạo gồm Sở Văn hóa – Thể thao và du lịch, Sở Tài chính, Bộ chỉ huy quân sự tỉnh…có nhiệm vụ giúp UBND tỉnh tổ chức và chỉ đạo thực hiện bắn pháo hoa mừng Xuân Bính Thân 2016 tại Công viên Trung tâm, TP Vinh.”
  (link: http://cafef.vn/thoi-su/vua-nhan-hon-3-600-tan-gao-cuu-doi-vua-ban-phao-hoa-2016011921420334.chn).
  ——————-
  Kính đển nghị chủ HC, thay mặt toàn hang, đăng ký bản quyền “sáng tạo’ gửi OXFAM…chứ còn gì nữa, bắn pháo hoa, bắn “thật lực “, nếu được, trên cầu, như kiểu cầu “Nhật Tân”…làm cho
  40% would own red dot” sẽ quên đi kiếp nghèo ?! :mrgreen:

 8. HỒ THƠM says:

  TIN BUỒN

  Ban Chấp hành Trung ương Hang Cua, Ủy ban Trung ương Mặt trận Hang, Ban Cua vận Trung ương, Hội đồng Cua Sĩ, cùng toàn thể còm sĩ Hang Cua vô cùng thương tiếc báo tin:

  Đồng chí Cụ Rùa Hồ Gươm, sinh ngày Dần tháng Dậu năm Đinh Ngọ tại Hồ Hoàn Kiếm thành phố Hà Nội. Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Rùa Thần khóa VI, VII, VIII, IX; Chủ tịch Tối Cao Hội Đồng Kim Quy Việt Nam khóa IX, X, XI.

  Sau một thời gian lâm bệnh, mặc dù đã được Đảng, Nhà nước đặc biệt quan tâm, các giáo sư, bác sĩ tận tình cứu chữa, hết lòng chăm sóc, nhưng vì tuổi cao, bệnh trọng nên đồng chí Cụ Rùa đã vĩnh biệt chúng ta vào hồi 16 giờ 30 phút ngày 19 tháng 01 năm 2016 (tức ngày Ngọ tháng Hợi năm Ất Mùi) tại Hồ Gươm Hà Nội, hưởng thọ 1.324 tuổi 2 tháng 3 ngày 26 giờ.

  Để tỏ lòng thương tiếc và ghi nhận công lao mỗi lần có sự kiện trọng đại xảy ra, Cụ Rùa đã hồ hởi phấn khởi trồi lên, Ban Tiên Dáo đã quyết định tổ chức lễ tang Cụ Rùa với nghi thức lễ tang cấp cao.

  Lễ viếng bắt đầu từ giờ Ngọ ngày Dần đến giờ Tý ngày Hợi tại Đền Ngọc Sơn. Lễ truy điệu được tổ chức từ giờ Dậu ngày Mẹo tại Hồ Hoàn Kiếm Hà Nội.
  Kính Báo! 😥

  • huu quan says:

   Bài PVấn cuối cùng với Cụ Rùa trước khi Cụ ra đi:
   -Thưa Cụ, tại sao Cụ lại ra đi trong thời điểm nhạy cảm này? Đậi hội Đảng đã bắt đầu diễn ra với những trách nhiệm rất lớn như Tổ quốc đang lâm nguy, những người chính trực thì phải đứng bên lề để xem những kẻ cơ hội tranh giành chức quyền, bấu víu để kiếm ăn và chém gió?
   -Ta cũng biết thế nhưng vì bất lưc quá nên ta đành phải chọn con đường ra đi thôi. Mấy trăm năm sống nơi Nguyên khí hội tụ là Hồ Gươm đây, ta chưa bao giờ vận nước u ám như bi giờ. Ngoài nước thì lũ giặc ngàn năm đang lăm le xâm chiếm lần nữa. Trong nước thì thì cái ác dang hoàng hành khắp nơi. Kẻ ô nhục thì chấp chính để làm toàn điều ác, người tốt thì bị hai hay phải thoả hiệp với cái xấu. Đời sống dân ngày càng cơ cực lầm than, ô nhục…. Nói chung buồn lắm. Chả làm gì giúp dân được nên ta đành chọn con đường quyên sinh thôi.
   -Nhưng thưa Cụ, nghe nói đại hội Đảng lần này sẽ có nhiều nét mới lắm. Tôi không biết người ta sẽ nói gì trong đại hội nhưng xem ra rất nhiều tính từ như quyết tâm, khẳng định, kiên quyết, giữ vững tinh thần tự chủ…
   -Ui giùi ui. Toàn những từ hão có cả mấy chục năm nay rồi. Ta chả tham gia ban soạt thảo sách lược gì cho đại hội nhưng xem cái danh sách nhân sự đã cơ cấu giống như thời thằng…..Bảo Đại còn đang ở truồng ấy thì ta biết chả làm lên tích sự gì đâu. Lại chia nhau phần để ăn nữa thôi. Nói túm lại là… thua toàn tập.
   -Thưa Cụ nhưng dẫu gì Cụ cũng là Già làng của cái nước Việt này, Cụ phải có trách nhiệm gì đó chớ. Ai lại bí cái là chơi chiêu.. “Tẩu vi thượng sách”.
   -Ý ngươi nói ta hèn chớ gì? Đúng là ta hèn đấy, nhưng còn đỡ hèn hơn là cứ ngồi đây, giữ khư khư cái Hồ Gươm quý mà chả làm được gì. Thôi thì cứ nhường lại cái hồ cho thế hệ trẻ để hy vọng chúng sẽ làm được cái gì khá hơn ta.
   -Thế Gươm báu Cụ để đâu sao không nhượng lại cho con cháu để chúng giữ nước?
   -Gươm báu chỉ là truyền thuyết thôi. Ngày xưa ta nói Gươm báu là chỉ sức mạnh đoàn kết, dám chống lại cái ác và gieo cái thiện. Nếu cứ làm tốt như thế thì đó chính là Gươm báu.
   -Thưa Cụ vậy Cụ có gì nhắn nhủ con cháu nữa không ạ?
   -Đừng làm cái gì tốn kém như ma chay, lễ lạt đình đám cho ta. Hãy làm đơn giản thôi. Mà đừng có bày vẽ trưng xác là làm chi để ta thêm tủi hổ vì sự bất lực. Ta chỉ muốn một ngôi mộ nhỏ ở nơi nào thật xa mà quy hoạch sẽ chảng bao giờ ngó tới. Ở đó ta sẽ suy ngẫm về thời cuộc và biết đâu sẽ nghĩ ra cái gì giúp cho dân cho nước.
   -Dạ cảm ơn Cụ.

  • VT says:

   Thật thương tâm..
   Nhớ mấy ngày trước Tổng Cua ra bờ Hồ chụp hình Hà nội nung ninh cờ hoa ,anh Cua hỏi thăm cụ bảo ” tau khỏe ,có chi mô ” .vậy mà cụ đã qui tiên .
   Thành kính phân ưu

  • PV-Nhân says:

   Thành Kính Phân Ưu…

 9. PV-Nhân says:

  _ Gần tết- Còm viên lão thành PV-Nhân ” kiến nghị” với Chủ Tịch Hang Cua Giang Công…Cốc: Ta, Hang Cua sẽ phát hành số báo Xuân Bính Thân ( vì thiên hạ có rất nhiều báo Xuân), chẳng lẽ Hang Cua ta thua kém!! !Đề nghị:
  – Còm Viên TC-Bình sẽ viết sớ Táo Quân…Nhân ngày 23 tháng chạp…Chỉ viết chuyện Hang Cua, cấm bàn chuyện khác…như chuyện Cụ Rùa mệnh vong…
  -Còm viên Hồ Thơm, văn hay chữ tốt…
  – Tất cả các còm viên khác, từ chị Thanh Vân, Hà Linh, nữ sĩ Kim Dung, cô Voi…Cùng là bác Tâm HMong, bác Trần, Thanh tam, VA, Mike…và nhiều lắm xin tham gia viết bài
  _ Riêng tôi- PV-Nhân. Năm ngoái tôi viết chuyện Dê- Ất Mùi. Năm nay, tôi tình nguyện viết Chuyện Khỉ- Bính Thân. Các còm viên nghĩ sao???

  • Mike says:

   Tuyệt! tui xin lãnh một chân giao báo (lấy xe của anh Mark-fb chạy đi giao). Với lại ngồi vổ tay các bác các cụ.

  • ngavoi77 says:

   Em xin kiếu ạ. Ba năm nay, Voi không viết được bài nào nhẹ nhàng, đơn giản chỉ là hoa lá, lãng mạn để nhẹ lòng dù là ngày tết. Cứ dính tới Voi là dính dân oan, nghèo, khổ, khó…nặng nề không thoát ra được, lại làm các cụ thêm nỗi niềm vào những ngày lý ra cần nên vứt bỏ mọi sự không vui.
   Anh PV-Nhân gợi ý, trong đầu em nghĩ ngay tới đề tài hoa cảnh ngày tết vì quê Voi trồng hoa mà. Nhưng lại nhớ, nếu Voi viết, Voi sẽ chỉ có thể viết rất ít về hoa đẹp mà lại sẽ viết về cảnh khổ người trồng hoa rồi mất giá, không bán được, phải đổ bỏ đi…hằng năm. Ngày thị xã lên thành phố, Voi lo lo, khi ai cũng vui, và năm ngoái thì thấy nỗi lo của mình thành hiện thực khi họ làm “giỏ hoa lớn nhất Việt Nam,” “tô hủ tiếu lớn nhất Việt Nam.”…
   Ngày tết, em chui vào bếp, kệ các cụ, em không viết bài, không còm đâu 😛

   • CD@3n says:

    phụ nữ (=NgaIvoire) nói “không là CÓ”…chờ coi…và Like “phát” 🙂 😛

   • Mười tạ says:

    Thì Voi cứ viết, báo luôn có mục Vui Xuân ko quên người nghèo mà. Ai có thể có nhiều chất liệu viết hay hơn Voi chứ 🙂

   • Hiệu Minh says:

    Voi viết đi, dùng vòi mà vẽ chữ. Cua Times sẽ đăng, chỉ không được F thôi 😛

 10. doan says:

  – Theo thống kê và ước tính của nhà bank Credit Suisse, số tài sản của 1% những người giàu có nhất (sau khi đã trừ hết nợ) bằng số tài sản của 99% số người còn lại ( số không gửi tiền tiết kiện và không tạo ra việc làm cho nhà
  bank).
  – Trong Danh sách các nhà tỷ phú thế giới của Tạp chí Forbes, OXFAM đã nhặt ra được 62 tỷ phú đầu bảng có số tiền được cho là tương đương với số tài sản của nửa nhân loại nghèo khố, của 3,5 tỷ người nghèo.
  Sau đó OXFAM đã giật tít: “1% người giàu nắm nửa tài sản thế giới”!
  Râu ông nó cắm mồm bà kia.

  (Báo Đức viết, vì sắp có hội nghị G20 ở Davos, các nhà hoạt động OXFAM đã phải mở chiến dịch để gây dư luận)

  • TM says:

   Vâng, thông tin trong bài hơi lẫn lộn.

   Bài của BBC đã dẫn sai thông tin của Oxfam qua đoạn sau đây::

   “Oxfam nói rằng chi tiết 62 người có trong tay tổng tài sản tương đương 50% dân số thế giới cho thấy sự tập trung quá lớn về tài sản và độ chênh lệch ngày càng khủng khiếp.”

   “Tổng tài sản tương đương với 50% dân số thế giới”

   hoàn toàn khác với:

   “tương đương với tài sản của 50% người NGHÈO NHẤT thế giới” (thông tin của Oxfam)

   Tài sản của 50% người NGHÈO NHẤT thế giới có khi chẳng là cái đinh gì so với 50% dân số còn lại.

   Tản mạn thêm cho vui:

   Dân số thế giới là 7 tỷ người. Bác nào có tài sản 69 nghìn đô Mỹ là được đứng chung với 10% người giàu nhất, tức là 700 triệu người khác.

   Bác nào có tài sản lên đến 760 nghìn đô Mỹ thì được vào cùng mâm với 1% người giàu nhất, tức là 70 triệu người khác.

   Thật ra bác nào ở VN mà có nhà ở các thành phố lớn như Hà nội, Sài gòn, Đà nẵng, v.v. là có tài sản trên 69 nghìn đô rồi. Nhà to đùng ở khu đất vàng thì nhất định trị giá trên 760 nghìn đô, sẽ vào hạng top 1%. (Nếu nhà ở được công nhận là tài sản.) (1)

   (1) Khi tính giá trị tài sản, người ta cộng tất cả của cải gồm tiền mặt, vòng vàng, các khoản đầu tư, v.v. và trừ đi các khoản nợ, còn lại là tài sản của mình. TD: của cải tổng cộng 1 triệu, nhưng còn nợ nhà băng 300 nghìn, thì tài sản (net worth) là 700 nghìn.

   Có hai quan niệm về cách tính tài sản:

   1. Có người chỉ tính của cải đầu tư được (investable assets) chứ không tính giá trị căn nhà mình sở hữu, vì nhà để ở chứ không dùng làm ăn sinh lợi được. Tiền mặt, vòng vàng, trái phiếu, cổ phần, v.v. đều có thể bán lấy tiền làm ăn, nên gọi là tài sản đầu tư được (investable assets, tức là net worth).

   2. Có người tính cả giá trị nhà ở, trừ đi số còn nợ, vì cho đó cũng là tài sản của mình. (Trường hợp này hiếm).

 11. Mike says:

  OXFAM làm một tiếng kêu ngàn đời nay nhiều nơi, nhiều người vẫn kêu. Bất công xã hội có từ ngàn xưa. May mà OXFAM không nhảy ra đòi làm chuyện chia chác giàu nghèo. Nếu không thì giàu cũng chẳng giàu hơn mấy mà nghèo thì càng nghèo và khổ hơn = XHCN.

  Nếu tính theo “sức mua tuơng đuơng” (PPP) chắc tỉ lệ sẽ đảo lộn đáng kể. Ấn tượng cũng giảm đi đáng kể.

  Lại lan man so sánh Mỹ-Nga. Ở Mỹ có một vụ khoảng 50 tỉ phú cam kết hiến tặng 55% tài sản của mình khi còn sống. (Khi chết có thể còn cho nhiều hơn). Phải nói là chuyện nhà giàu làm từ thiện nhiều ở Mỹ đã thành truyền thống, thành một nét văn hoá Mỹ. Không phải chỉ có các tỉ, triệu phú mà dân thường cũng làm hăng say.

  Còn ở Nga chỉ nghe toàn chuyện các tỉ phú sắm siêu du thuyền (Super Yacht, Mega yacht,..), 500, 700 triệu USD. Sắm máy bay A380.

  Nói luôn là những ý kiến chứng tỏ người Nga nhân hậu, tốt bụng,…, trên fb thì toàn là dẫn chứng vặt vảnh như lời quan tâm thăm hỏi hay nhắc nhở khí trời lạnh. Những chuyện “người tốt việc tốt” như vậy thì ở Mỹ nhiều ê hề. Chẳng hạn hồi tôi mới sang Mỹ. Đi lạc đường. Gặp một bà đi bộ. Bà chỉ căn kẻ mà coi bộ không chắc thì bà ngồi lên xe chỉ đường đi luôn 2km tới nơi rồi xuống đi bộ quay lại. Bà bảo đang đi exercise nên không sao.

  Chưa thấy ai hệ thống hoá những đặc tính nỗi bật của người Nga qua các chuơng trình lớn như dân Nga đóng góp bao nhiêu tiền của sức người cho các nạn nhân thiên tai trên thế giới hay cho các di dân, tị nạn. Chưa nghe những tiếng kêu phản đối chiến tranh hay tiếng ân hận về những cuộc chiến đã qua. Chỉ nghe toàn là hừng hực căm ghét Phuơng Tây.

  • TM says:

   Dân Nga không làm từ thiện cá nhân như Mỹ nhưng chia sẻ theo tinh thần “quốc tế vô sản”.

   Trong thời Soviet dân Nga đã chia sẻ và cưu mang rất nhiều cho thế giới cộng sản. Cứ nhìn viện trợ từ Nga cho nước Việt Nam nghèo đói nhưng anh hùng, và cho xứ sở đường mía ngọt lự của lãnh tụ Fidel thì biết. Những tỷ tiền đô ấy mà để dân Nga hưởng thụ thì cuộc sống của họ cũng được có chút phú quí.

   Dân Nga không làm từ thiện theo tình tương thân tương trợ cá nhân,mà theo định hướng của chính quyền Soviet.

 12. TM says:

  Bài báo của BBC không nhắc đến một tin khá phấn khởi là từ 1990 đến 2010, số người cực nghèo đã giảm đi một nửa. Có lẽ tại tin đã cũ, và nó bị che lấp bởi hiện tượng khoảng cách giàu nghèo ngày càng tăng.

  “Although the number of people living in extreme poverty halved between 1990 and 2010, the average annual income of the poorest 10 percent has risen by less than $3-a-year in the past quarter of a century. That equates to an increase in individuals’ daily income of less than a single cent a year.”

  https://www.oxfam.org/en/pressroom/pressreleases/2016-01-18/62-people-own-same-half-world-reveals-oxfam-davos-report

  Xin hỏi các bác, nếu mọi người chung quanh, hay quan tham chung quanh, ngày càng giàu, nhưng riêng gia đình mình đã giảm nghèo một nửa, thì đó có phải là tin phấn khởi không nhỉ?

  Một suy diễn phấn khởi khác cho các bác người Việt sống tại Mỹ: có lẽ tất cả các bác đều lọt vào 10% giàu nhất hành tinh (có tài sản 68.800 USD), và một số lớn các bác đã trụ tại Mỹ 20 năm trở lên chắc đã lọt vào số 1% giàu nhất hành tinh (có tài sản 760 nghìn USD).

  Riêng quan tham VN thì chắc con số nằm trong 1% giàu nhất hành tinh cũng là con số đáng kể. 🙂

  • Lê Nguyên says:

   Cái số 68,8 ngàn , hay 760 ngàn này các cụ nhớ phải nhân với số nhân khẩu già – trẻ- lớn – nhỏ trong gia đình thì mới đủ tiêu chuẩn vào giới thương lưu .

   • TM says:

    Có phải thật vậy không bác Lê Nguyên?

    Theo tôi biết, khi tính bình quân lợi tức đầu người trong một nước (per capita income), người ta chia đều lợi tức chung cho tất cả già, trẻ, lớn bé trong nước ấy.

    Khi tính tài sản những người giàu, người ta tính toàn bộ tài sản của người ấy đứng tên, không tính theo per capita trong gia đình, Vì thế tài sản những người giàu nhất như Bill Gates, Warren Buffett không bị giảm đi vì chia đều cho nhân khẩu trong gia đình như Melinda và các con Bill Gates, hay bà vợ của Waran Buffett.

 13. huu quan says:

  hình như Cụ Rùa Hồ Gươm đã …đi rồi. xem
  http://tuoitre.vn/tin/ban-doc/20160119/cu-rua-ho-guom-noi-len-nhung-bat-dong/1040923.html

  có lẽ Cụ dự đoán thời cuộc không dành cho dân và cho Cụ nên Cụ quyết ra đi.
  không tránh được mệnh Trời vì Cụ có là Thần thánh gì cũng phải theo quy luật SINH-LÃO-BỆNH-TỬ. Chỉ mong Cụ ra đi trong an lành và trước khi đi, cụ túm theo vài thằng phản dân hại nước đi theo là em UK rùi.

  • VT says:

   Chắc Cụ buồn vì tuổi cũng lớn mà chả ai cho vào” diện đặc biệt ” cả nên quyên sinh …

  • trankhoan says:

   Nghe đâu cụ chết mà không nhắm được mắt,bên mình vẫn mang cây gươm từ thủa Lê Lợi phất cơ dựng nghĩa Lam Sơn.Có nghe người đời đồn đoán rằng cụ phẫn chí ra đi chỉ vì không muốn nhìn thấy cảnh thế thái nhân tình.Lại có người bảo cụ buồn mà tuẫn tiết vì mấy mươi năm chờ đợi mà chẳng thấy truyền nhân của Lý Thái Tổ.

  • Lê Nguyên says:

   Chuyện kể rằng đất nước thanh bình làng ta mở hội làng bầu chức lý trưởng . Thấy các lý trưởng quá lạm dụng bạo lực với dân làng cụ rùa bèn nổi lên đòi lại gươm báu ( vốn là thứ cụ cho các lý trưởng mượn để chống giặc ngoại xâm ) . Ai dè lý trưởng ko chịu trả , cụ rùa ức quá đứt mạch máu não mà chết ngay trước ngày hội làng . Điềm gở .

 14. nguyenhanh says:

  Ở VN , 1% người nắm giữ hơn 90%của cải ấy là những quý ông LAO ĐỘNG THỐI CẢ MÓNG TAY để cho các phu nhân và công chúa mua những cái túi giá bằng trăm tháng lương công chức . là những dinh xa hoa lộng lẫy , là những cánh rừng cao su bạt ngàn ….

 15. VA says:

  Theo thống kê của OXFAM vỉa hè
  + Số 1% người giàu chiếm 99% số tiền trốn thuế
  + Số 1% người giàu chi phối, tạo ra 99% các hoạt động chính trị trên thế giới, 50% trong số đó là bạo loạn, khủng bố và chiến tranh
  + Việc đào mồ chôn Số 1% người giàu là điều nguy hiểm vì chia đều số tài sản 50% kia là điều bất khả thi
  Nếu ko có tiến bộ nào hơn mô hình nước Mỹ ngày nay thì automatic tài sản của Số 1% người giàu sẽ tiệm cận đến 100% và sau đó Số 1% người giàu sẽ giảm dần đến 0 hoặc đột ngột rơi về 0. Lúc ấy rất có thể tài sản nhân loại sẽ là zero 🙄
  Ở nước nam ta nhờ có chế độ ưu việt hơn nên mọi việc cũng sẽ … tiến nhanh hơn rất nhiều 😀

 16. VT says:

  Theo thống kê của tổ chức”VIAHE” tại nước đang phát minh ra nền” dân chủ xã hội chủ nghĩa” ,khoảng 4% dân số nắm gần hết tài sản của cả nước ..😁
  Mà cho hỏi ngu tý ” dân chủ xã hội chủ nghĩa” là cái giống gì vậy ?

 17. ĐTV says:

  Dưới đây là tính toán của Oxfam:

  In 2015, just 62 individuals had the same wealth as 3.6 billion people – the bottom half of humanity. This figure is down from 388 individuals as recently as 2010.

  The wealth of the richest 62 people has risen by 44% in the five years since 2010 – that’s an increase of more than half a trillion dollars ($542 bn), to $1.76 trillion.

  Meanwhile, the wealth of the bottom half fell by just over a trillion dollars in the same period – a drop of 41%.

  Since the turn of the century, the poorest half of the world’s population has received just 1% of the total increase in global wealth, while half of that increase has gone to the top 1%.

  The average annual income of the poorest 10% of people in the world has risen by less than $3 each year in almost a quarter of a century. Their daily income has risen by less than a single cent every year.

  Câu hỏi đặt ra là: 62 người giàu nhất hành tinh đã tạo công ăn việc làm (trực tiếp và gián tiếp) cho bao nhiêu người – trong đó có chúng ta?

  • Hiệu Minh says:

   Chuẩn luôn 🙂

   Lão ĐTV có mua cam quýt thì vào đây nha

   • ĐTV says:

    Cám ơn Bác HM – để em về hỏi ý kiến bà chủ ở nhà đã. Nhà em thực hiện rất nghiêm túc nguyên tắc ” tập trung dân chủ” trong mọi quyết định!

    • TC Bình says:

     Hiểu rồi. Có nghĩa là bà ấy “cử”, thí dụ mua 1,1kg, 1,11kg, 0,9kg…hoặc không mua hôm nay, chưa mua ngày mai, chưa chắc mua ngày mốt…rồi bác “bầu” chứ gì?! 🙂

 18. CD@3n says:

  – minh họa tiêp : Nghèo + khổ, nhưng bịnh tật thì không buông tha, đây là cảnh khám chữa bịnh cho con nhỏ, 1 đời nghèo, Ai cũng đã trải qua, mới đay nhất, TT cũng phải lên tiếng “thương quá..” :

  ,” tại Khoa Hô hấp A16 – Bệnh viện Nhi Trung ương, phòng có bảy giường thì đã có đến 30 bệnh nhi, cứ ba đến bốn cháu phải nằm chung một giường. Bố mẹ các bệnh nhân người đứng, kẻ ngồi ôm con giữ ống thở cho con. Tiếng máy móc, tiếng gọi bác sĩ, điều dưỡng liên tục vang lên. Không khí vô cùng ngột ngạt.
  PGS.TS Đào Minh Tuấn, Trưởng khoa Hô hấp, cho biết Khoa Hô hấp đang điều trị trên 200 bệnh nhân, trong đó có tới 118 bệnh nhân phải thở ô-xy. Hiện nay, đa số bệnh nhân phải nằm từ ba đến bốn người trên một giường bệnh và đều phải thở ô-xy. Trung bình mỗi bác sĩ phải điều trị cho 21 bệnh nhân; trong mỗi tua trực, 15 điều dưỡng phải chăm sóc cho trên 200 bệnh nhân. Bốn bệnh nhi không chỉ chia nhau một giường mà còn phải chung nhau một ổ ô-xy.
  Tại các khoa khác như khoa Sơ sinh, Truyền nhiễm tình trạng quá tải cũng không kém. Khoa Truyền nhiễm điều trị trung bình một ngày 200 bệnh nhân, trong đó riêng ngày 3-4 có đến 188 bệnh nhân có biến chứng do sởi phải nhập viện. Máy thở, máy tiêm truyền cũng phải xoay vòng hết công suất.
  Theo TS Trần Minh Điển – Phó Giám đốc BV Nhi Trung ương, hiện nay BV Nhi T.Ư đang quá tải trầm trọng. Tình trạng quá tải không phải chỉ thời gian gần đây mà đã kéo dài nhiều năm, tuy nhiên gần đây quá tải bệnh nhân nặng.
  “Hiện nay BV Nhi T.Ư được phân công 1200 giường bệnh, tuy nhiên, thường xuyên có từ 1650 đến 1750 bệnh nhân điều trị tại bệnh viện, quá tải lên tới 130%. Có đến 120 đến 130 bệnh nhân phải thở máy do bệnh nặng. Số lượng bệnh nhân nặng điều trị chưa bao giờ cao đến như vậy”
  ( link : http://www.nhandan.com.vn/suckhoe/tieu-diem/item/22802902-benh-vien-nhi-trung-uong-%E2%80%9Cqua-tai-tuyet-doi%E2%80%9D.html).

 19. CD@3n says:

  – minh họa thêm : Nghèo + Khổ, xin mời coi :: phận “nghèo” đi thi, diễn ra hàng năm, ở xứ Vệ, mọi nỗ lực dồn vào tấm bằng cấp đại học khi tốt nghiệp, tiếp theo là THẤT NGHIỆP :

  “Từ sáng sớm khi con vào phòng thi anh Hữu (Nam Định) đã “làm một vòng” quanh khu ĐH Bách khoa, Kinh tế, Xây dựng (Hà Nội) để chọn quán cơm cho con.
  Anh nói: “Hôm qua ăn thử ở một quán, tôi gọi suất 15 nghìn nhưng phải cho con ăn suất 25 nghìn để lấy sức thi. Tôi gọi thêm cho nó chai nước ngọt, nó nhất định phải chia đôi cho bố một nửa. Có chai nước ngọt mà 2 bố con cứ đùn đẩy nhau. Đấy, nó căng thẳng thi cử mà vẫn biết nghĩ cho bố”.
  Không ít phụ huynh lại chọn giải pháp mang cơm đi để vừa tiết kiệm lại đảm bảo vệ sinh, hợp khẩu vị của con. ”

  “Nhà anh 12 năm thuộc diện hộ nghèo của TP Nam Định. Vợ anh là công nhân may, anh là lao động tự do công việc không ổn định. Gia đình anh có cha già bại liệt nằm một chỗ và một người mẹ không còn sức lao động.
  “Nhà tôi là căn phòng 16m2 ở khu tập thể, để 4 cái xe đạp là hết nửa nhà. Năm 2013, bố tôi sau nhiều năm bại liệt cũng ra đi. 50 ngày sau vợ tôi tai nạn xe máy, 50 ngày sau đó nữa mẹ tôi cũng bỏ gia đình con cái mà mất. Chỉ trong mấy tháng liên tục gia đình lao đao”, anh chia sẻ.
  Năm nay đưa con đầu đi thi, 2 bố con đi xe máy để tiết kiệm tiền xe khách. Mọi thứ từ thức ăn, nước uống, xà phòng… anh cũng đều chuẩn bị từ nhà vì “Lên Hà Nội đắt lắm, cốc trà đá ở đây (điểm thi ĐH Bách Khoa) cũng đã 5 nghìn”.
  ( Link :http://vietnamnet.vn/vn/xa-hoi/248014/mieng-gio-thiu-cua-me-ben-ngoai-phong-thi.html).

 20. CD@3n says:

  tem “vô sản” ( 40% would own red dot) 😀 😛 🙂 🙂

%d bloggers like this: