Normal News: TBT Nguyễn Phú Trọng trúng cử tới 80% phiếu bầu

80% và 20%

80% và 20%

Đây là lần đầu tiên HM Blog đưa tin chưa có kiểm chứng từ báo chí lề phải.

Tin vỉa hè đang lan rộng, TBT Trọng vừa trúng cử vào BCH TW với 80% phiếu bầu. Đang đợi tin chính thức từ VNTTX và các báo khác.

Nếu đúng thì đây cũng là tin bình thường, không nóng vì đúng “qui trình”.

Cua Times.

 

107 Responses to Normal News: TBT Nguyễn Phú Trọng trúng cử tới 80% phiếu bầu

 1. Nhật Minh says:

  ban chấp hành tư nhiều hơn, BCT đông hơn … thì cải cái gì, cách cái gì? có thể, bác Trọng sẽ lập thêm Bộ Biển đông để take care of Biển Đông, Bộ mác-lê để tuyên truyền, giáo dục, phổ cập mác-lê vì kiên định chủ nghĩa mác-lê thì phải có một Bộ Mác-Lê mới xứng tầm, rồi có thể có Bộ Xã hội Chủ nghĩa để phổ cập, giáo dục XHCN vì nền kinh tế định hướng XHCN thì phải có một Bộ như thế mới ác ôn. Cái đấy là mới đấy. VN nó phải thế. Mình phải thế nào thì người ta mới mời mình chứ, có phỏng??? Tôi phải đánh game, hoặc xem phim cho quên sự đời đây, vì nếu còn tiếp tục nghiên cứu chính trị VN ta và đảng ta, thì chắc sáng mai tăng xông và phải vào bệnh viện bắt chuồn chuồn mất. Chúc các bác ngủ ngon.

 2. Nhật Minh says:

  BCT càng ngày càng phình to. Các ban của đảng ngày càng nhiều, càng đông, càng quyền lực. Không hiểu các bộ, ngành tồn tại để làm cái gì? Chính phủ có ban ngành gì, thì trên đảng cũng có những cái đó: đối ngoại, văn, thể, khoa giáo, kiểm tra-thanh tra,… nhiêu khê, cồng kềnh … Một đống lằng lằng, bùng nhùng như thế thì cải cách cái gì? Có mà cải táng, dọn truồng trâu chứ cải cách cái gì. Như thế, thì giảm biên chế còn không xong, đừng nói cải cách thể chế.

  Sáp nhập luôn các bộ, ban ngành của chính phủ vào các ban bệ của đảng luôn cho nó gọn, để giảm biên chế, tránh chồng chéo, một việc mà nhiều ông cùng làm …

  Nhiều người bình luận rất nhiều. Tôi thấy chả có gì mà bình cả. Tôi chỉ thấy: Chết dân – Ngán ngẩm.

  • Nhật Minh says:

   Sáp nhập các bộ, ngành của chính phủ vào các ban của đảng rồi đảng trực tiếp điều hành đất nước luôn đi cho gọn, vì đảng “lãnh đạo toàn diện” mà. Hơn nữa, có còn đảng nào cạnh tranh với đảng ta đâu mà không nhập bụp cái chính phủ vào đảng luôn? Làm thế, vừa tiết kiệm, vừa đơn giản công việc. Bổ nhiệm một ông thứ trưởng thôi, mà BCT, bí thư phải ok rồi TT chính phủ mới bổ nhiệm … thế thì làm ăn thế nào? Các ủy viên BCT kiêm các bộ trưởng luôn, thì khi bổ nhiệm ông thứ trưởng thì ông đảng trưởng kiêm thủ tướng ký cái dẹt là xong luôn. Rồi ban chấp hành trung ương chuyển thành thượng viện, chuyên lập pháp và giám sát BCT kiêm nội các. Còn quốc hội đảng cử – dân bầu thì chuyển đổi thành hạ viện, chỉ bàn bạc về ngân sách …

   Làm như thế cái đã, rồi tính tiếp. Tinh gọn thế thì nó tập trung và cải cách nó dễ, kể cả cải cách chính trị. Dần dần, ban chấp hành tư sẽ đề cử TBT kiêm thủ tướng nội các để dân bầu trực tiếp … rồi sẽ tính tiếp. Chuyện lớn ở VN như chuyện đùa, nên đất nước lẹt đẹt mãi.

 3. LeVan says:

  Mọi kỳ tôi thấy có Văn kiện ĐH được đưa ra cho dân góp ý xôm tụ lắm. Kỳ này sao không thấy các cụ nhỉ?
  Vào nhà hàng các cụ cứ lo giành ghế ngồi mà quên tìm đọc thực đơn để order món ăn. Mục đích là đi ăn chứ có phải đi ngồi đâu…

 4. CD@3n says:

  – mời xem :

  “Thủ tướng Chính phủ nhận được chất vấn của Đại biểu Quốc hội Trịnh Ngọc Phương, Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Tây Ninh: “Theo thống kê của Bộ Kế hoạch và Đầu tư, cả nước hiện nay có trên 19 ngàn quy hoạch lớn, nhỏ, chi phí xây dựng quy hoạch trên 8 ngàn tỷ đồng, trong đó không ít những quy hoạch còn có sự chồng chéo, bất cập và mâu thuẫn về chức năng, thẩm quyền và trách nhiệm quản lý. Sự chồng chéo giữa quy hoạch tổng thể phát triển kinh tế – xã hội với các quy hoạch xây dựng, quy hoạch sử dụng đất, quy hoạch phát triển ngành, dẫn đến khó khăn trong công tác quản lý. Với thực trạng trên, xin Chính phủ cho biết đến bao giờ các bất cập trên trong công tác quy hoạch sẽ chấm dứt, Luật Quy hoạch đến khi nào trình ra Quốc hội, liệu khi ra đời có giải quyết được các bất cập như trên hay không?””.
  “Trả lời chất vấn trên, Thủ tướng Chính phủ cho biết, trong những năm qua, công tác quản lý nhà nước về quy hoạch, thực hiện quy hoạch đã đạt được những kết quả quan trọng, góp phần vào thành tựu chung phát triển kinh tế – xã hội. Tuy nhiên, công tác quy hoạch cũng đã bộc lộ một số tồn tại, hạn chế được Chính phủ nhận diện đầy đủ như: số lượng quy hoạch nhiều, chất lượng một số quy hoạch còn thấp, chồng chéo; tình trạng lập, điều chỉnh quy hoạch còn tùy tiện, gây khó khăn cho doanh nghiệp, người dân, làm phát sinh tiêu cực, gây thất thoát, lãng phí nguồn lực xã hội, nhất là một số quy hoạch về đất đai, xây dựng, hạ tầng, tài nguyên…”
  “Tuy nhiên, việc chuẩn bị cần có thêm thời gian để đảm bảo sự nhất quán, không xáo trộn. Trong quá trình chuẩn bị dự án Luật, Chính phủ đã chỉ đạo Bộ Kế hoạch và Đầu tư rà soát các quy hoạch ngành, địa phương để khắc phục các xáo trộn, chồng chéo, bất cập trong công tác quy hoạch thời gian qua./.”
  (http://nguyentandung.org/thu-tuong-tra-loi-chat-van-ve-cong-tac-quy-hoach.html).
  —————————–
  – một quốc gia “chưa làm nổi con ốc vịt hội nhập toàn cầu”, có tơi 19.000 qui hoạch “lớn, bé” , đúng là “loạn cào cào”…chi fi “vẽ qui hoạch” tới 8.000 tỷ đổng…bộ trường Bùi Quang Vinh “nghỉ hưu”, Thủ tướng cùng sẽ thôi sau tháng 5/2016…Than ôi, vấn nạn này biết “quyết liệt” bàn giao cho Ai, bao giờ “rải quyết”…? chờ xem vở kinh kịch “Y văn Nguyê’ liên tục-phát triển !

 5. CD@3n says:

  – qua đêm nay, sáng mai, TBT sẽ chủ trì họp “báo”, lại sẽ vang lên nhiểu lần cụm từ “dân chủ, đoàn kết, nhất trí cao” và “phiếu rất tập trung”…! Vâng, sẽ đại loại là như thế, “thắng lợi và thành công rực rỡ”, “nhân dân gửi gắm niềm tin”, “mang tinh thần ĐH 12 vào bầu cử QH”…, nhưng xin hãy quay trở lại với chuyện này, một góc khuất của tiến bạc, chuyện BHXH, mà lâu nay, nhiêu người “về hưu” rât hay lo lắng, tâm tư trước lời đe của PGS TS “Thanh” ngày nào về cái “sổ Hưu” , nào, bắt đầu :

  “Mới đây cơ quan BHXH Việt Nam gửi báo cáo tình hình quản lý và sử dụng quỹ bảo hiểm xã hội năm 2015. Theo đó, tính đến cuối năm 2015, tổng số dư đầu tư của các quỹ BHXH, bảo hiểm y tế, bảo hiểm thất nghiệp vào khoảng 435,1 nghìn tỷ đồng, tăng 17,8% so với năm 2014.”

  “Trong đó, riêng cho ngân sách Nhà nước vay đang chiếm 324 nghìn tỉ đồng. Tỷ lệ cho ngân sách nhà nước vay và mua trái phiếu chính phủ có xu hướng tăng dần qua các năm, trong khi tỷ trọng cho vay ngân hàng thương mại nhà nước giảm dần. Cụ thể năm 2015, các quỹ này dành 324.000 ty (74,5% )cho ngân sách nhà nước vay, mua trái phiếu chính phủ. 45.500 tỷ ( 10,5%), phần còn lại : cho NHTM vây :59.600 tỷ ( 13,7%) và cho EVN vay : 6.000 tỷ
  ( nguổn : Trí thức trẻ).
  ————————–
  – kinh doanh tiền BHXH…có lẽ không sai, nhưng việc BHXH phải cho NSNN vay..( và thêm chuyện NSNN vay tiền của NH, kể cả vay ngoại hối), thì đã nói lên…thực trạng lép kẹp của cái “bị rách” thâm thủng tới cỡ nào…Ráng lên, đem tinh thần và thắng lợi ĐH 12 vào cuộc sống nhanh lên, hông có, điểu kiện “ĐẦU TIÊN- TIỀN ĐÂU” sẽ là báo động đỏ cho …con bịnh vào hồi sức cấp cứu ! 😀

 6. Xôi Thịt says:

  Có lần đọc đâu được định nghĩa “Bình luận viên bóng đá là người trước trận đấu dự đoán một đội sẽ thắng và sau trận đấu thì giải thích tại sao đội đó lại thua”.

  Lần này, trước màn đấu đá, trên Internet, nhiều người phân tích viện đủ lý do chính trị, kinh tế, ngoại giao rồi tử vi, tướng sô để khẳng định anh X thắng. Giờ những người này đang giải thích tại sao anh thua 😀 .

  Hay nhất có người thốt lên Ơ, hóa ra Cụ Rùa chết oan à? 😀

  • trungle118 says:

   đấu đá xong rồi Bác ạ! trên mạng có bài: tổng bí phải là người có phẩm chất đặc biệt.
   có Bác nào biết phẩm chất đó là gì không ạ!

   • CD@3n says:

    thưa trungle 118 , theo góc nhìn của “dân đen” : phầm chất đb đó là : “hông tham quyền cố vị, tự mình kế tục MÌNH” ?! 😛

 7. Cái rồng says:

  TT, các BT vẫn tại vị cho đến kỳ họp QH mới (5/2016) nhưng lại ko là UVTW. Vậy theo các cụ khi đó điều hành thế nào khi cấp phó thậm chí còn là UV BCT ? Chưa kể các cuộc tiếp khách quốc tế, hội nghị ở ngoài

 8. Xôi Thịt says:

  Trên Facebook đã có kết quả bầu BCT. Lão chỉ cóp/bết, không chịu trách nhiệm tính chính xác 😀

  1. Vương Đình Huệ
  2. Nguyễn Văn Bình
  3. Hoàng Trung Hải
  4. Đinh La Thăng
  5. Phạm Bình Minh
  6. Phạm Minh Chính
  7. Tô Lâm
  8. Võ Văn Thưởng
  9. Ngô Xuân Lịch
  10. Trương Thị Mai
  11. Trần Quốc Vượng
  12. Trương Hòa Bình
  13. Nguyễn Phú Trọng
  14. Nguyễn Xuân Phúc
  15. Nguyễn Thị Kim Ngân
  16. Trần Đại Quang
  17. Nguyễn Thiện Nhân
  18. Đinh Thế Huynh
  19. Tòng Thị Phóng

  • HỒ THƠM1 says:

   Chà, không thấy cụ Tỵ hỉ!? Bên Mã Tà có cụ Tô Lâm rùi! Còn bên quân hại nhân đôi chắc cụ Lịch! 😛 😛

  • Thiện says:

   Không có bí thư thành ủy Hà Nội ạ?

 9. tranquoc says:

  Xin phép HM Blog.
  @ hai bác TĐC và bác Thiện, xin giải trình những từ viết tắt ở còm January 26, 2016 at 4:59 am:
  NTD Nguyễn Tấn Dũng ; ĐH đại hội; UV ủy viên trung ương; CA công an; NB Ninh Bình; HM Hiệu Minh; DTQ Dương Trung Quốc; NTKN Nguyễn thị Kim Ngân; NQA Nguyễn Quang A; CH Chu Hảo; NHC Nguyễn Huệ Chi; CTN chủ tịch nước; LĐD Lê Đăng Doanh; THDT Trần Huỳnh Duy Thức; TT thủ tướng; CTQQH chủ tịch quốc hội; LCN Lê Công Nhân ; HTV Huỳnh Thục Vy .
  Bác TĐC cũng viết tắt là TĐC đấy nhé 😀
  Trân trọng.

 10. CD@3n says:

  – Mời xem :

  “Ông John Kerry đã thăm Lào và Campuchia nhằm chuẩn bị cho cuộc họp thượng đỉnh giữa Tổng thống Hoa Kỳ và lãnh đạo 10 nước ASEAN ngày 15, 16/2 tới để “thống nhất lập trường” trước các tuyên bố và hành động bành trướng của Bắc Kinh.”
  “Hoạt động của Trung Quốc bồi đắp, xây dựng và quân sự hóa (bất hợp pháp) đảo nhân tạo ở Trường Sa (Khánh Hòa, Việt Nam) dấy lên mối lo ngại đối với Washington cũng như khu vực. Thủ tướng Lào Thongsing Thammavong đã cam kết sẽ đoàn kết thống nhất ASEAN trong vai trò Chủ tịch luân phiên để bảo vệ tự do hàng hải, tránh xung đột ở BIển Đông.”
  “Phó Thủ tướng kiêm Ngoại trưởng Campuchia Hor Namhong đã nói với các phóng viên ngày hôm qua, lập trường của Campuchia về Biển Đông không thay đổi, đó là “chuyện riêng” giữa Trung Quốc với các bên yêu sách, không liên quan đến ASEAN, do đó các nước cần “đàm phán trực tiếp với Trung Quốc”.”
  The Wall Street Journal ngày 26/1 bình luận, dường như trong ngắn hạn, Campuchia sẽ tiếp tục làm thay đổi đáng kể “thế” của Bắc Kinh trong các vấn đề liên quan đến Biển Đông.
  (http://giaoduc.net.vn/Quoc-te/My-khong-ep-duoc-Campuchia-trung-lap-o-Bien-Dong-post165320.gd)
  ——————————–
  – bộ máy lãnh đạo mới, đặc biệt là vị TBT sau ĐH 12, sẽ phải đối mặt với chuyện “biên giới Tây Nam’ và thái độ “lập lờ- ăn “Tệ” ” của lãnh đạo quốc gia này…trước đây, chỉ có mỗi ô.X là hay “chạy đi chạy lại” qua xứ Miên, khuôn mặt “mới” sẽ là Ai, hay là phải “vực dậy” cụ GS trường Đ đã ở tuổi 90 và là thầy hương dận luận văn TS cho ngài thủ tướng xứ chùa Tháp ?!

 11. CD@3n says:

  – câp nhật , các bác có xe “sang- luxury” chú ý nhé :

  “Việc nhiều xe sang chết máy, theo người có trách nhiệm của Petrolimex, có thể do chất lượng xăng trong nước không tương thích với động cơ của các loại xe đời mới. Theo đó, tiêu chuẩn Việt Nam đối với các loại xăng sản xuất, nhập khẩu trong nước là tiêu chuẩn Euro 2, trong khi các xe sang đời mới được sản xuất tại các nước đã áp dụng tiêu chuẩn Euro 5 từ lâu (?).”
  (http://laodong.com.vn/xa-hoi/dung-xang-a95-hang-loat-oto-chet-may-512137.bld).
  ——————————-
  – Bộ KHCN có cái tổng cục TC-CL-ĐL, kính đề nghị ô.Nguyễn Quân, bt “hoàng hôn” “bàn giao” ngay cai “chuyện” này cho ộ. “Anh” “sẽ bình minh” mới từ PCT tình Phú Thọ về, để “ngâm cứu” giải quyết nhé, …! 😛

 12. CD@3n says:

  – tràn ngập lời bình, bàn tán trên mạng, các bạn cứ “thoải con gà mái’ mà xem, mạng cũng không bị chặn nữa, 3G đã sông lại vì các máy phá sóng đã cảm thấy “phí điên” khi tiếp tuc vận hành. xin câp nhật bản tin lúc 7:47 tới 7: 50 sáng nay của BBC : Lấy nền là cảnh nhà xưởng của xưởng may xuất khẩu, CN hầu như là nữ, BBC đã phỏng vấn 2 ông : Trần Tiến ( Vinatex) và Lê đăng Doanh ( chuyên gia) vê ĐHĐ 12 và chuyện “hội nhập” chợ quốc tê, đặc biệt TPP…câu trả lời “Focus” lại là VN sẽ phải “chấp nhận nhiểu điểu”…nếu muốn hội nhập và được hưởng lợi- mà trước tiên- đó là dệt may ! BBC làm phóng sự có 3 phút, nhưng cách chọn “nền” đã cho thấy “tầm” của hãng truyền thông hàng đầu thê giới này, không nhiêu lời, không quá ổn ào và tham lam trong dựng cảnh…đã cho thấy cách nhìn của thê giới với VN sau ĐH 12, đó là “bất kỳ Ai là lãnh đạo, đêu chịu sức ép của cái cách và hội nhập”, bời điều đó mang lại USD, hông có USD, thì …tự chấm hết ?! các bạn “khúc ruột ngàn dậm” cố lên, thể hiên “lòng yêu nước” bằng cách gửi nhanh, gửi nhiêu “ngoại hối” vê đi, sẽ được “ứng cử” vào QH khóa 14 tới đây, làm ông bà nghị , sướng rên…hehe…! 😛
  ——————
  P.S. các pv TV của “ta”, nhất là HTV ( TV Hà lội) của ô. Pham “tha giái” ( gia Thái) , nên rút kinh nghiệm học tap, đừng lang thang ra bờ hồ rồi gâp mấy ô + bà tập thê dục, trưng mặt lên ống kính, phát biểu “kiên định” đên buồn cười một cách thật thảm hại…nhớ nghe, các vị đi đầu trong binh chủng báo hình của Đ “ta” ! :mrgreen:

 13. mai says:

  Breaking News.
  Tin buồn ( cho bác HM only):
  Bác về VN ham vui, để lại người đẹp DC ngày nào cũng ngồi trước WH nhưng cứ nhìn qua cái WB gần đó, Chờ hoài không thấy bác đâu, giờ người đẹp đã đi theo cụ Mác, cụ Lê.
  http://wtop.com/dc/2016/01/woman-kept-vigil-front-white-house-30-plus-years-dies/
  R.I.P.

 14. Xôi Thịt says:

  Bộ Tưởng Công an Trần Đại Quang được qui hoạch làm Chủ tịch nước, Phó thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc được “chia” chân Thủ tướng. 2 ông này cần được bầu vào Bộ chính trị trước đã.

  Ngoài thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng, 15 vị thành viên nội các không còn là UVTW và do vậy tháng 5 này sẽ ra đi

  – Bộ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Hoàng Tuấn Anh
  – Bộ trưởng Bộ Nội vụ Nguyễn Thái Bình
  – Bộ trưởng Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội Phạm Thị Hải Chuyền
  – Bộ trưởng Bộ Tư pháp Hà Hùng Cường
  – Bộ trưởng Bộ Công Thương Vũ Huy Hoàng
  – Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Phạm Vũ Luận
  – Phó thủ tướng Vũ Văn Ninh
  – Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc Giàng Seo Phử
  – Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Nguyễn Minh Quang
  – Bộ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ Nguyễn Quân
  – Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Nguyễn Bắc Son
  – Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến
  – Tổng thanh tra Chính phủ Huỳnh Phong Tranh
  – Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Phùng Quang Thanh
  – Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Bùi Quang Vinh

  Những người còn sót lại, cố đấu đá vào BCT và/hoặc ôm 1 chân phó thủ tướng:

  – Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Nguyễn Văn Bình
  – Phó thủ tướng Vũ Đức Đam
  – Bộ trưởng Bộ Xây dựng Trịnh Đình Dũng
  – Phó thủ tướng Hoàng Trung Hải
  – Phó thủ tướng Phạm Bình Minh
  – Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Nguyễn Văn Nên
  – Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Cao Đức Phát
  – Bộ trưởng Bộ Giao thông vận tải Đinh La Thăng
  – Bộ trưởng Bộ Tài chính Đinh Tiến Dũng

  Có tin đồn 1 hoặc 2 trong số những vị này có thể được điều về làm bí thư thành ủy Hà Nội hoặc TP HCM.

  Bộ Công an có 2 thứ trưởng UVTW là ông Tô Lâm và ông Bùi Văn Nam. Ông nào được vào Bộ CT sẽ là bộ trưởng. Cả 2 ông mà hụt sẽ có 1 ông từ bụi rậm chui ra làm bộ trưởng (trường hợp ông Lê Hồng Anh năm 2002).

  Tương tự với Bộ quốc phòng và 2 ông Nguyễn Bá Tỵ và Ngô Xuân Lịch.

  Sơ bộ thế, các cụ cho thêm ý kiến 😀

 15. HỒ THƠM1 says:

  Đại bi hài kịch đã từ từ hạ màn, người xem cũng thấy rất hấp dẫn và thú vị. Đôi lúc kịch tính lên đến cao trào và tiếng vỗ tay hú hét của khán giả lẫn bọn cò mồi cũng thêm phần gay cấn!

  Trên sân khấu, các diễn viên chính nện nhau chí chết nhưng có điều lạ nhất là các bác ngồi xem ở dưới dù chắc chắn đều không thích các cụ đang diễn nhưng cũng rút ghế phang nhau ra trò! 🙄 Thế mới quái gỡ!
  Xem trên mạng thấy các cụ fan ( hay chỉ ủng hộ anh Ba vì nhiều lý do) xuýt xoa than thở cho sự vẫy tay vĩnh biệt trung ương đảng ta, “ra đi đầu không ngoảnh lại” của Anh Ba X. Các fan Anh Ba nêu lý do như ri:
  – Anh Ba X thân phương tây, chống tàu phù ( Bằng chứng hiển hiện là anh có thằng rể quốc tịt Mỹ, phát biểu được vài câu chống hữu nghị viển vông, quyết liệt về việc bảo vệ biển đảo quê hương(!?)
  – Ghê gớm, ảo tưởng và hài hước hơn là cho rằng Anh Ba sẽ “cải cách” sẽ tiến bộ… là một ông…Gọt Ba Chốp của ViNataba, Anh í sẽ tiến lên CNXH trong 30 giây, hi hi hi….!!! Than ôi, fan Anh Ba! Có Gọt Ba Xạo thì có! 🙂
  – Kinh khiếp và mơ giữa ngọ là cho rằng Anh Ba sẽ là tổng thống, là nhà độc tài và sẽ dẫn dắt Vinataba lên thiên đường hạnh phúc! Hi hi hi…Thương thay fan Anh Ba!

  “Độc tài” giải nghĩa theo tự điển của chú Vũ Chất hay của Cụ giáo sư Nguyễn Lân là phải vừa …độc ác vừa có tài ( chẳng hạn Bác 6 Lenin, cụ Sít, Mao xếnh xáng, Kim Ông lão tổ, cụ Cu Đen, cụ Hitle, cụ Pôn Pốt, cụ Hồ, cụ Ngô hay chí ít là Anh Ba Duẩn nhà mềnh) món này Anh Ba Dũng như con tép mà tổng thống độc tài cái nỗi gì!? 😯
  Túm lại Anh Ba chỉ muốn ở lại cùng nắm quyền với tứ trụ để…”làm công ăn lương” thế thôi! Hiện nay không một ai ở Vinataba muốn và dám một mình làm nguyên thủ cả! Làm một trụ khi “có gì” thì đá qua đá lại dễ hơn. Một trụ thì đủ sống an nhàn cả đời con đời cháu rùi!

  Nói thế không phải tui là fan cụ Lú. Vì thấy các cụ trên phây choảng nhau cực vô duyên vì hai phe Tham Lú. Có thể các bác choảng Ông Osin cũng vì rứa!
  Tui không biết ông Osin và không bênh gì ông Osin nhưng tui nghĩ ông Osin như người xem bóng đá, thấy đội nào đá hay thì vỗ tay ủng hộ, còn các cụ nện Osin thì như người nhà Đội bóng X hoặc cá độ bóng đá nên cay cú ăn thua rất vô duyên và hài hước! Hi hi hi… 😛

  Bận quá nhưng ngứa mồm nên nói đại vài suy nghĩ cho đỡ ngứa, vì thấy chị Beo cũng le te xắn quần bình loạn chính chị nên càng ngứa dữ! He he he… 😛 😛

 16. NHK says:

  80% là quá thấp. Số ứng viên là 220, bầu chọn 180. Giả định số phiếu phân phối đều cho 220 ứng viên thì bình quân mỗi vị được 81,8% số phiếu. Có thể xảy ra trường hợp có 180 ứng viên được 82% số phiếu, 40 ứng viên còn lại được 81% số phiếu thì được 81% số phiếu vẫn trượt. Vậy thì đỗ với 80% phiếu là quá thấp. Sự sắp cuộc bầu cử thật tài tình: được 82% phiếu chắc chắn đỗ, được 81% phiếu vẫn có thể trượt.Có 80% vẫn đỗ chứng tỏ đám “quân xanh” cũng được chọn cẩn thận để không chia mất phiếu của “quân đỏ” và ai dám bảo 80% là thấp. Có ông Tổng thống Mỹ chỉ “đỗ” vì hơn đối thủ có một số phần vạn phiếu phổ thông. Nhưng ở đây “Đỗ” với 80% là quá bấp bênh, gần với ngưỡng đỗ vớt hay nói cách khác là “hú vía, may mà không trượt”. Thú vị là 1/4 thế kỷ qua trưởng ban tổ chức TƯ phần lớn xuất thân là dân học toán hay kỹ thuật, có thể là coi cùng nguồn gốc chuyên môn với Tổng Cua.

 17. VVX says:

  Cảm giác chung cuộc là xìu và chán. Cứ tưởng sẽ có trận đấu hay để coi, hóa ra chúng oánh trận giả. Với những “khúc ruột ngàn dặm” như tôi, lão Mike, chị TM …. không mua vé, chỉ coi ké thì hơi bị ,,, tẽn tò 😆 , nhưng những ông bà chủ mua vé (đóng thuế) mà phải coi đày tớ chúng oánh trận giả thì ức thật. Nhất là cái trò “đút vào rút ra” thì độc nhất vô nhị chưa từng có trên thế gian như một nhà ngoại giao kỳ cựu của Mỹ đã phải thốt lên là “chóng mặt với cơ chế chuyển đổi quyền lực” của mấy anh đày tớ dân VN. Chưa ai lý giải được cái chuyện “đút vào rút ra” lúc này, có lẽ lão chuyên gia tình ái XangHung của hang Cua có thể giải mã, nếu lão này mải ôm đào không xuất hiện thì nhờ anh Cu Dài 3 ngấn giải thích giùm nhé 😆 .

  Nhìn vấn đề cách nghiêm túc thì phải xét về bản chất và quá trình, chứ hiện nay người ta đa phần cứ xoáy vào sự kiện (đại hội 12) và những cá nhân như X, Lú, Móm để nhận định thì thiếu chính xác và nặng về cảm tính.
  Ngược lại thời gian từ đại hội 8, khi hệ thống cs quốc tế sụp đổ. Đcsvn phải thay đổi để tồn tại, chứ không phải thương dân, hay muốn xây dựng đất nước phát triển, họ mập mờ dùng chữ “đổi mới” bóng gió như là xửa sai hay điều chỉnh chỉnh gì đó. Vì nhu cầu tồn tại của đcs mà họ phải đu dây giữa hai thế lực lớn TQ và Mỹ. Với TQ thì đơn giản là nhũn, thậm chí quỵ lụy, nhưng quan hệ đu dây với tây phương phức tạp hơn nhiều vì tư thế thù địch của lịch sử để lại và hệ thống chính trị khác nhau. Thế nên nhiệm vụ giao tiếp với tư bản tây phương được giao cho bên chính phủ chứ bên đảng không có tư thế nào để giao tiếp với hệ thống chính trị tư bản. Do đó vai trò thủ tướng trở nên nổi bật và có quyền lực, cũng vì vậy mà các đời thủ tướng VVK, PVK, NTD đều bị đảng kèm chặt, nhất là thời NTD thì quyền lực ngút trời nên lão phải xuống vì sự an toàn của đảng chứ không phải do lỗi này hay lỗi kia, đảng đây là những đảng viên gộc, đã tích lũy tài sản kếch sù. Lúc này nhu cầu an toàn cao hơn kiếm chác. Nếu nói về tham nhũng thì ở VN từ trên xuống dưới ai là người sạch? Một quy luật bất thành văn trong chế độ hậu cs TQ cũng như VN là có dự án là có tham nhũng, mà nhu cầu tiếp cận tư bản là dự án lớn nhất của đảng thì tham nhũng cũng khủng nhất thì cũng logic thôi.
  Tóm lại là họ, 2 cánh đã đạt được thỏa hiệp với nhau trong điều kiện an toàn cho cả đôi bên để X xuống, chứ luận rằng lão Lú tài cán hạ gục X thì tôi nghi ngờ. Đúng với nhu cầu của đảng là giữ Lú để tránh áp lực chính trị của tàu, với Mỹ thì cũng OK vì Lú đã gặp Obama vui vẻ. Phía Mỹ cũng đã đạt được như ý là từ nay đã có thể giao tiếp với cấp cao nhất là TBT, chứ không như trước đây bị lép vế với tàu khi mọi sự phải nói chuyện với TT nhân vật hạng 2 sau TBT.

  Chị TM,
  Coi chúng oánh trận giả chán lắm, gửi chị đường link để coi về một kiếp người, một hoa khôi vang danh sắc đẹp một thời, thủa phôi thai của little Saigon. Thương cảm lắm.

  http://www.nguoi-viet.com/absolutenm2/templates/viewarticlesNVO.aspx?articleid=220494&zoneid=268

  • TM says:

   Cảm ơn VVX, chuyện buồn quá. VVX từng ở khu Orange County chắc có được xem cô ca sĩ này trình diễn, hay đã gặp mặt ngoài đời?

   Tôi nghĩ đây là một người có bệnh tâm thần nhưng không được chữa trị rốt ráo. Chính phủ Hoa kỳ có nhiều chương trình chăm lo sức khoẻ tâm thần cho dân chúng, nhưng người bệnh cần có người thân ở sát bên cạnh lo các thủ tục giấy tờ, truy tìm nguồn dịch vụ thích hợp, và chăm sóc ăn, ở, thuốc men, v.v., chứ để mặc người đó lang thang đầu đường xó chợ thì sợ chẳng chóng thì chầy sẽ chết dấm dúi trong ngõ hẻm thôi.

   • VVX says:

    Chị TM đoán đúng rồi, ngày ấy tôi cũng hay gặp cô ấy thường xuyên ngoài đời. Thú nhận là tôi cũng ngưỡng mộ nhan sắc cô ấy. Đúng như bài báo diễn tả, một nhan sắc kiều diễm hấp dẫn bởi “ma lực”. Chả biết diễn tả chữ “ma lực” ra sao, đại khái diễn nôm là mấy tay đàn ông mà gặp cô ấy là mặt cứ đần thối ra, cứ như bị thôi miên, cái đó là ma lực đấy. 😆
    Cô này do anh nhiếp ảnh gia Trần Đình Thục chồng ca sĩ Julie tìm ra để chụp hình poster ca nhạc, sau đó giới thiệu cho trung tâm băng nhạc Thanh Lan ( vợ ông Cao Xuân Vĩ, bộ trưởng thời ông Diệm), sau này lấy em bà Thanh Lan tên Bắc.
    Thời gian đầu, cô ấy còn để tóc dài, khi thì búi lên, đẹp kinh hồn. Khi đi hát thì đổi qua thời trang new wave nên đã kém đi. Cô ấy vướng vào cả hai, cờ bạc và trích drug. Gia đình bạn bè không ai chịu đựng nổi, chỉ còn nước nhốt vô lòng sắt thôi.
    Cùng thời ấy, đệ nhất mỹ nhân mà cho tới nay trong ngoài nước chưa ai qua được là hoa hậu Quế Phương, tên đầy đủ là Công Tằng Tôn Nữ Quế Phương. Rất tiếc là không tìm được hình để chứng minh với TM đó là nhan sắc tuyệt vời, nó làm người đối diện như bị hớp hồn.

  • Hiệu Minh says:

   Còm đặc trưng của cụ ngồi bên Orange County bàn về thế sự. Có lẽ lâu lắm cụ VVX không về VN. Tôi ngồi ở HN có thể cảm nhận khác cụ.

   Là chủ blog xin nói như thế này. Một người đã ngoài 60 tuổi chưa nói đến 70 tuổi cần được một sự xưng hô đúng mực. Gọi người ta bằng những tên nick do người ít học viết là không nên, Bác VVX là một người đáng kính vì có tuổi rồi, nên viết sao cho bạn đọc ở VN hiểu là người Việt sang Mỹ toàn người lịch sự.

   Bàn về ĐH XII, đồng chí X có cơ hội vào chức TBT vì đã qua cuộc bỏ phiếu tại hội trường nhưng chỉ được 41%, cao nhất trong số không được rút, nhưng không đủ 800 phiếu (quá bán).

   Đây là cuộc đua gay cấn nhưng trong trận cầu chỉ có một người thắng mà cả hai cùng theo một luật chơi. Luật đó từng áp dụng thời cụ Võ Văn Kiệt đưa đồng chí X lên nếu các cụ đọc kỹ tin tức, không phải là điều mới.

   Bên không được như ý muốn nói cuộc bầu bán không dân chủ, bên được thì tự hào đã làm hết mình để có chiến thắng. Suốt cả năm qua, họ đã tung hết chưởng trên mạng ảo, trên báo chí, trên tivi kể cả bắt người này người kia (nếu theo dõi kỹ sẽ thấy) và hiệp cuối là khi cho phép rút hay phải ở lại để làm TBT.

   Tôi cho rằng, tại ĐH XII các đại biểu (1510) đã sử dụng lá phiếu của mình một cách đúng mực. Không còn chuyện hoan hồ đông thuận như xưa.

   Còn chuyện với Tàu, cụ VVX nên đi thăm biên giới một vòng, khi đó cụ nói sẽ chính xác hơn.

   BTW. Sửa sai chứ không phải Xửa Sai 😛

   • VVX says:

    Kính cụ Cua,
    Trước hết phải khẳng định lập trường, tôi không là fan của ông nào hay phe nào trong cuộc chơi này, lẽ đơn giản là đã chạy trối chết trốn các ông ấy thì giờ đây không có lý nào lại là fan của 1 một trong 2 ông.
    Tôi trước nay có “tật xấu” là khi đi coi kịch thì không bao giờ chọn chỗ ngồi trực diện sân khấu, mà toàn ngồi xéo cánh gà để xem hậu trường sân khấu. Vì vậy, suy nghĩ của người ưa coi hậu trường chắc phải khác với người chỉ coi những màn diễn trên sân khấu chính. Có những chuyện hậu trường được biêt thì để trong đầu, chứ chẳng thể huỵch toẹt trên hang Cua này. Thưa đúng là đấu trường thật, nhưng là trong phòng kín và cấm. Mọi sự đã được dàn xếp, ra tới đại hội chỉ còn lại phần trình diễn cho đúng “quy trình” thôi, tôi nói đánh trận giả là vậy. Viết cái còm trên bức xúc là có thật, vì người dân bị gạt ra lề, họ phải ngồi yên để người khác định đoạt số phần cuộc đời họ.
    Ông Cua phê bình tôi không lịch sự? Cái này khó cho tôi rồi ông Cua ơi, viết còm có liên quan tới lãnh đạo không thể dùng tên người thật, cũng không thể dùng “nick dân gian”. Vậy viết sao cho người đọc hiểu được đây? Cái nick do chính những đồng liêu, cộng sự của ông ấy đặt cho ông ấy khi ở thành ủy HN mà ông Cua bảo do những người ít học viết thì…hơi nhạy cảm đó nha 😆 .
    Thực sự không hiểu câu ông cua nói: “Còn chuyện với Tàu, cụ VVX nên đi thăm biên giới một vòng, khi đó cụ nói sẽ chính xác hơn”. Chuyện quan hệ giữa tàu và VN nó xưa như trái đất cả triệu người đã biết, không biết có gì mới ông Cua khai trí cho. Mấy anh tàu bên Thượng Hải cũng bồn chồn hướng về đại hội 12, cứ liên tục hỏi tôi “phe thân Mỹ hay phe thân tàu thắng”, chúng nó chỉ sợ phe thân Mỹ lên thôi. Thế đấy, mình “tâm tư” sợ chúng nó, nhưng có biết nó cũng chỉ sợ mình thân Mỹ không nhỉ. Thôi ngừng, viết tiếp nữa sẽ trở nên không lich sự.

  • TM says:

   Khúc ruột ngàn dậm có cái tật lớn là lúc nào cũng ngong ngóng về bên nhà VVX ạ. Mấy chục năm rồi vẫn không chừa. Đã nhiều lần tự dặn lòng thôi đừng nghĩ ngợi xót xa nhiều cho khổ, mà tình cảm lại vẫn cứ hướng về quê hương đất nước.

   Có nhiều điều tốt đẹp mình cầu mong cho quê nhà mà không bao giờ xảy ra, có những chuyện đau lòng mình uất ức dùm cho người dân mà không làm gì được, có những cơ hội lớn trôi qua mình tiếc nuối mà không kéo lại được, có những âu lo cho tương lai nhìn thấy rõ mồn một mà e không tránh được, v.v.

   ĐH ĐCS XII lần này cũng vậy, sao lại cứ nao lòng? Bầu quốc hội, Đảng cử dân bầu, cũng không cho người dân được có tiếng nói, có lựa chọn, huống hồ lần này Đảng cử Đảng bầu thì ăn thua gì?

   Người dân trong nước còn bị đứng ngoài lề, nói chi đến khúc ruột ngàn dặm. Thôi, quên đi đừng nghĩ nữa VVX ạ.

   • Trần says:

    Tôi không tin chị TM và bác VVX có thế “quên đi đừng nghĩ nữa”.
    Xin dẫn một câu hay của bà Aung San Suu Kyi:“Ngay cả khi bạn không làm chính trị, chính trị sẽ đến với bạn.”

    • TM says:

     Dạ, “nói dỗi” thế thôi chứ làm sao thôi không nghĩ về đất nước được đâu anh Trần! Người Pháp có câu: “Con tim có những lý lẽ riêng mà lý trí không hiểu được!” 🙂 (le cœur a ses raisons que la raison ne connaît point”.

     Vâng, 10T, thì chỉ biết đóng góp giúp đỡ cho trẻ vùng sâu vùng xa, dân oan, học sinh nghèo hiếu học… Những chuyện mình LÀM được, còn những bức xúc với thể chế thì chỉ NÓI thôi chứ chẳng làm được gì.

   • Mười tạ says:

    Tấm lòng còn có rất nhiều nơi để hướng về. Như cấp học bổng cho các cháu nhà nghèo đi học chẳng hạn, đầy trên các báo. Cũng là cách nâng tầm tri thức cho người dân. Đại khái rứa 🙂

    Nếu cứ đấm vào “thể chế”, Mta thấy như đấm vào ko khí, hay nói cho văn chương là Rút dao chém xuống nước, nước càng chảy mạnh hihi

    Tại vì, trong triệu còm về “thể chế” chỉ có vài còm là có đủ công lực, còn lại rất cảm tính. Xin lấy ví dụ, một câu kinh điển: “ĐẢNG CỬ DÂN BẦU” – xin hỏi các vị, ở Mỹ có phải cũng vậy ko???. Nếu có thì các bạn phê phán theo tiêu chuẩn kép, nếu ko quý vị chỉ ra mr.President nào ko do đảng của họ cử ra?

    • Lyh says:

     Đảng không có cử, mà là dân của đảng cử. Mỗi đảng có đến cả chục cuộc tranh luận giữa các ứng cử viên, rồi đảng viên của đảng đó (registered members) sẽ đi bầu. Người được bầu nhiều nhất thì đại diện cho đảng của mình. Register cũng đơn giản chứ không có phải qua nhiều cửa ải đâu.

     Bác 10 tạ có biết đảng con voi đang lo ngay ngáy vì không cử được hay không?

    • chinook says:

     Bác Mười tạ nói về việc cứ cấp học bổng để thay đổi dân trí khiến tôi nhớ lại trải nghiệm của tôi và bạn bè mấy mươi năm trước, khi Vietnam bắt đầu có động thái “đổi mới”.

     Bên đâ, ngoài những người làm chính trị, những người MĨ có cảm tình với Vietanm và chúng tôi cũng rất hồ hởi, hăng hái. Dù những dự án đều bị ăn chăn, thậm chí ăn cắp bởi chính những đối tác, nhiều người trong chúng tôi vẫn tiếp tục vì cho là chỉ một số người, vì hoàn cảnh thiéu thốn mà sanh lòng tham.

     Chúng tôi cũng tặng học bổng cho một số các em , những chương trình này cũng gặp những vấn nạn tưong tự bởi chính những nhà giáo dục và đối tacs của chúng tôi.

     Sau này, phầnif tuổi tác nhưng chủ yếu là mệt mỏi , tôi ít tham dự những chương trình tương tự. Tôi nhớ lại một người bạn tại Hanoi có lương tâm nói với tôi kjhi ddos.

     Bác có nghĩ là những sự trợ giúp của các bác thay vì giúp cho những cây tốt, phần nhiều chỉ giúp cỏ dại mọc mạnh hơn. Và chính đám cỏ dại lớn mạnh này lấn áp khiến các cây tốt không sống nổi không?

    • Trần says:

     Thưa bác Chinook, chú em tôi bên ấy cũng có lòng giúp kể ra kha khá cho một số người khó khăn ở quê nhà và trường học. Tuy nhiên có lần chú hơi ca cẩm bị ăn chặn thì ông anh họ tôi nói lại, chú làm thế tốt rồi, chuyện giúp 10 đồng, chỉ 1 đồng đến tay còn hơn người ta không nhận được đồng nào lúc khốn khó. Vậy chú em tôi hiểu ra, vui vẻ.

    • chinook says:

     Bác Trần ơi, nói thế thôi chớ tôi quan niệm mình làm hết khả năng và phần còn lại là do trời.

     Nhưng thật tiếc chỉ vì đám sâu bọ đó mà làm hụt biết bao cơ hội cho những người khác.

     Nhiếu dự án tôi biết ban đầu định làm tại Vietnam, sau những lùm ùm đó được chuyển qua mấ quốc gia khác.

    • Mười tạ says:

     Cụ Chinook à, Mta nghĩ có nhiều cách giúp đỡ trực tiếp giữa người cho và người nhận. Câu nói của người bạn Hanoi hơi bi quan.

     Cố nhiên, ko có việc gì dễ, kể cả làm từ thiện 🙂

    • chinook says:

     Đồng í ới Bác Mười về việc giúp đỡ giữa cá nhân.

     Nhưng lẽ ra với một tập thể, cộng đồng phải ngay thẳng tốt đẹp hơn vì nhiều ngưòi biết, và kết quả cũng phải tốt đẹp hơn vì tác động đén nhiều người hơn thì lại…. quá tệ.

     Điều chi tạo ra nghịch lys này ? Phải chăng là “cơ chế” ?

    • Mười tạ says:

     Cơ chế? Có thể, nhưng Mta ko chắc lắm.
     Cái Mta thấy rõ là sau cuộc chiến huỷ diệt, những người có chữ rất ít.
     Rất nhiều chuyện đều từ cái mông muội mà ra.

  • TungDao says:

   Điều gì để làm nên một đất nước phát triển, giàu mạnh hoặc thụt lùi?. Đó là vì thể chế. Thể chế chính trị và thể chế kinh tế. Thể chế là những quy định, luật ràng buộc quyền lợi, trách nhiệm, nghĩa vụ giữa nhà nước với cá nhân, cộng đồng xã hội mà trên hết là Hiến Pháp.
   Thay đổi thể chế không đồng nghĩa với thay đổi thể chế chính trị mà thay đổi cách vận hành của 03 cấu trúc : thể chế chính thức, thể chế phi chính thức và các cơ chế, biện pháp chế tài. Thể chế phi chính thức bao gồm các quy định của địa phương, tục lệ dân gian và các giới hạn mà thể chế quy định áp dụng cho các trường hợp cơ chế khác.
   Anh Mười Tạ cho rằng: “Nếu cứ đấm vào “thể chế”, Mta thấy như đấm vào ko khí, hay nói cho văn chương là Rút dao chém xuống nước, nước càng chảy mạnh”. Đây là một nhận định hoàn toàn sai và rất tiêu cực. Thể chế là một hệ thống sở hữu (các quy định, luật pháp, luât lệ, quy chế) hoàn chỉnh. Nếu thấy sai không lên tiếng sửa đổi, đồng nghĩa là chấp nhận cái sai, chấp nhận phận tôi tớ chứ không phải người làm chủ công việc hoặc với trách nhiệm của một công dân.
   Thể chế mà chúng ta đang sống đang bao gồm các luật, qui định của luật pháp có những khiếm khuyết, lỗi thời. Ví dụ như trong bầu cử tại các cơ quan quyền lực với nguyên tắc đảng cử dân bầu. Đây là một cơ chế đi ngược lại với Hiến Pháp, với nhà nước do dân và vì dân. Khi cho rằng : “Rút dao chém xuống nước, nước càng chảy mạnh”, là mặc định đã có đảng và nhà nước lo.
   Ở kỳ đại hội này, ông Nguyễn phú Trọng đã vận dụng thay đổi thể chế một cách xuất sắc bằng cách vận dụng linh hoạt các cấu trúc phi truyền thống và cơ chế. Biết giới hạn của cơ chế để làm điểm mạnh của mình. Nhưng, ông Trọng đã tạo ra một tiền lệ rất nguy hiểm : quyền lực tuyệt đối tạo ra sự tha hóa tuyệt đối mà bản thân ông sẽ dẹp loạn từ nay đến khi ông rút lui.

   Những gì lão VVX còm trên không gì sai ở blog HM nhưng bị lão Cua chỉ trích là không công bằng. Lão Cua khuyên viết sao để người Việt trong nước hiểu : người Việt sang Mỹ toàn người lịch sự. Xin lỗi, người Việt mình sang Mỹ hay một nước nào khác thì vẫn là người Việt mang tính dân tộc cùng đặc tình Việt, đó là phong tục và tập quán. Tại sao bắt người khác khi sang Mỹ phải là Chuối?. Dù sẽ có nhiều thế hệ chuối nhưng dòng máu của họ vẫn mang dòng máu Việt. Đó là cuội nguồn vá quê hương. Người Việt xa xứ ngóng về quê nhà, người thân không phải mong chế độ sụp đổ mà vì sự an lành, hạnh phúc của người thân, quê hương phát triển và quan trọng nhất là tương lai thế nào. Nhìn về quê nhà để biết rằng tương lai luôn mờ mịt thì hỏi ai không đau lòng, thổn thức. Trách ai? Nếu không trách thể chế này?.
   Lão Cua đừng đánh đố lão VVX về biên giới Việt Trung. Tôi nghĩ rằng lão Cua biết rất rõ sau Hiệp định phân định biên giới Việt-Trung, VN ta đã mất hàng trăng cây số vuông trên đất liền và trên biển là hàng vạn km vuông mặt biển. Vấn đề đặt ra tại sao Trung Quốc không mất tất đất, tất biển nào ?.
   Đánh vào thể chế như đánh vào không khí!. Không đúng!. Chúng ta, người dân và cộng đồng xã hội cần phải đặt ra cho thể chế này vì sao sau 30 năm đổi mới dân không giàu, nước không mạnh. Vì sao đảng, nhà nước cứ mãi nhân nhượng với Trung Quốc?.

   • Mười tạ says:

    Chúng ta, người dân và cộng đồng xã hội cần phải đặt ra cho thể chế này vì sao sau 30 năm đổi mới dân không giàu, nước không mạnh.?

    – ở trên cụ bảo THỂ CHẾ là tờ giấy ghi lại các quy định, giờ cụ bảo đặt câu hỏi cho “nó”, làm sao “nó” trả lời? 🙂

    – cụ có thể cho vài dẫn chứng, hay chứng minh “dân ko giàu, nước ko mạnh”? Như thế nào là giàu, như thế nào là mạnh? So với ai?

    – thế nào là nhân nhượng với TQ? Có giống Lào, Campuchia nhân nhượng VN ko? Có giống thế giới nhân nhượng Mỹ ko?

    Mta e là cụ lúng túng đấy, vì còm trên của cụ hơi miên man. Đọc xong người ta ko biết phải làm gì, bắt đầu từ đâu, ai làm?…

   • tayho says:

    Theo tôi 10 Tạ nói rất đúng vì chúng ta có nói thế nói nữa cũng chẳng mang lại hiệu quả gì, bởi vậy chẳng khác gì đấm vào không khí hay chém xuống nước.
    Vấn đề đặt ra ở đây là thưcj thi Pháp luật. Hiến pháp thì viết rất hay rồi chỉ cần sửa lại tí thôi. Để thực thi tốt Pháp luật thì Hội đồng toà án tối cao và toà án các cấp phải không thuộc về Đảng. Hội đồng của toà án tối cao đảm bảo mọi công dân công bằng trước Pháp luật, kể cả lãnh đạo cao nhất của Đảng như vậy Hội đồng toà án tối cao có quyền cao nhất. Để tránh sưj lạm quyền của Hội đồng toà án tối cao lại cần có sự giám sát. Vậy cơ quan nào có đủ quyền lực làm việc đó?
    nói tóm lại là dân nước đó phải đủ mạnh để bảo vệ lẽ phải trong khuôn khổ của Hiến pháp. Lúc đó Hiến pháp là tối thượng và Đảng nào thay mặt dân lập chính quyền cũng được ( nếu Đảng đo được > 50% tín nhiệm của dân nước đó) Người làm việc cho chính quyền thì phải được no đủ, và phải làm việc chứ không phải sáng cắp ô đi tối cắp ô về.
    Chính phủ là đại diện của dân để điều hành sự chuyển động cuộc sống của mọi người dân. Quân đội chịu sự điều hành của chính phủ nhưng không thuộc về Đảng.
    Bình thường thì Quốc hội không thuộc về Đảng mà thuộc về dân. Quốc hội thảo ra Hiến pháp. Nhiều việc lớn Chính phủ phải đưa ra Quốc hội thảo luận trước khi được thực hiện.

 18. TM says:

  Các bác cho hỏi:

  Những vị bộ trưởng không vào trung ương kỳ này, như chị Kim Tiến hay anh Phạm Vũ Luận, thì vẫn tiếp tục giữ chức bộ trưởng hay…bay?

  Đâu có bắt buộc phải ở trong TW Đ mới được làm bộ trưởng phải không ạ?

  • Xôi Thịt says:

   Những người này vẫn là bộ trưởng (cũng như anh X vẫn là TT, anh S vẫn là CTN)… cho đến tháng 5 năm nay.

   22/5/2016 là ngày bầu cử quốc hội khóa 14. Sau vài ngày đếm phiếu (lâu thế không biết) ta sẽ có danh sách 500 ông bà nghị mới.

   Theo trình tự sẽ giới thiệu UCV CTQH, bỏ phiếu.

   CTQH giới thiệu CTN, bỏ phiếu.

   CTN giới thiệu TT, bỏ phiếu.

   TT đề cử nội các, bỏ phiếu từng người.

   Tam trụ còn lại sẽ như chúng ta được biết mấy hôm vừa rồi. Nội các thì đông và sẽ chỉ có những người vừa vào UVTW hôm qua. Thường BT không được mà thứ trưởng được UVTW thì ThT lên thay. Thi thoảng có mấy ông trưởng/phó ban bên đảng hay bí thư tỉnh/thành ủy sang ngang.

   Luật không ghi bắt buộc nhưng đ bảo là bắt buộc ạ 😀 . Không chỉ BT và các BT TU cũng phải là UVTW. Những tỉnh BT TU không được bầu vào UVTW mà PBT được thì PBT sẽ lên BT, BT có thể bị ép về hưu hay chuyển công tác khác. Tỉnh nào không có ai TƯ sẽ điều 1 UVTW (giờ đông như lợn con) về (dùng từ “luân chuyển cán bộ” 😉 )

   Năm 2006, Bộ ngoại giao không có ai vào UVTW, ông Phạm Gia Khiêm làm PTT kiêm nhiệm BT NG.

   Năm nay bộ Y tế của chị Tiến trắng tay, cả bộ trưởng lẫn thứ trưởng đều hụt. TƯ chắc cũng đau đầu tìm người thay.

   BGD có 2 ông Đại học QG của HN và TPHCM vào UVTW. Hai ông này sẽ lo đấu nhau 😀

   • TM says:

    Cảm ơn XT, giải thích rất tường tận. Kh6ng biết thủ tục này có ghi vào hiến pháp giống bên Mỹ?

   • TM says:

    Xin hỏi thêm chút xíu nữa. Cứ bị ám ảnh cách thành lập nội các ở Mỹ, Anh, Pháp nên không biết ở VN thế nào.

    Nội các do người có hy vọng làm thủ tướng (Nguyễn Xuân Phúc?) đích thân chọn gà nòi, hay là Bộ Chính Trị chọn hộ cho thủ tướng?

    • Xôi Thịt says:

     Đảng có một ban gọi là “Ban Tổ chức Trung Ương”, trưởng ban bắt buộc phải là ủy viên BCT (hiện tại là anh Tô Huy Rứa) và ban này lo tất tần tật. Thủ tướng quyền to như ông Nguyễn Tấn Dũng còn có lần lên báo than thở đến chức thứ trưởng ông cũng không bổ nhiệm hay cách chức được 😀 . Thủ tướng muốn nâng hay đì ai cũng phải lấy tư cách ủy viên Bộ CT tác động vào ban này. Ở mức thấp hơn, tồn tại các “Ban tổ chức tỉnh/thành/huyện ủy” với nhiệm vụ tương tự ở qui mô thấp hơn 😀 .

     Nói chung diễn viên 👺👹 phải tuân thủ kịch bản 😉 . Năm 2011, anh Tư thất thế trước anh Ba, phải tạt sang làm chân CTN “hữu danh vô thực”, ghét anh Ba “như hắt nước đổ đi”, vậy mà trước QH anh vẫn phải lầm lỳ giơ bộ mặt không cảm xúc tiến cử anh Ba làm TT 😛

    • TM says:

     À, rõ rồi. Cảm ơn lần nữa.

     Nhắc đến Ban Tổ Chức Trung Ương lại nhớ đến “ông thần” Lê Đức Thọ, một thời “thay mặt Đảng” nắm toàn quyền sinh sát, cùng Trần quốc Hoàn gây ra bao thảm cảnh “chống chủ nghĩa xét lại”.

     T.B. Đồng chí XT rành chuyện Đảng thế, có thể là đảng viên giả dạng thường dân vi hành vào Hang? 🙂

    • Lyh says:

     Bác Xôi ơi, bác nói chút ít nữa về ban tổ chức TƯ được không ạ? Cái ban to thế giờ lyh mới được biết tiếng. Cảm ơn bác nhiều.

    • Xôi Thịt says:

     Tôi chỉ nghe hơi nồi chõ được chút thôi. Bác Lyh chịu khó đọc “Đêm giữa ban ngày” của cụ Vũ Thư Hiên hay “Đèn cù” của cụ Trần Đĩnh sẽ rõ hơn 😀

    • Thanh Tam says:

     Bác XT thật hiểu về hệ thống chính trị VN ! Trong BCT ở TƯ hay Thường vụ TU ở cấp Tỉnh thì anh nào cũng thích chân Trưởng ban Tổ chức , vừa có danh, vừa có “thực”,mà trong gia đoạn hiện nay chạy chức, chạy quyền, chạy việc là phổ biến thì việc “Tham nhũng trí thức” của “Tổ chức” ít bị người dân phát hiện và lên án ,vì người dân không thể biết được một chức vụ đạt được phải mang đến Nhà trưởng ban TC bao nhiêu tiền ! Nhưng người dân cũng rất hiểu khi con em họ học xong một trường nào đó từ học nghề đến đại học, thậm chí trên đại học mà muốn xin vào viên chức, công chức nhà nước thì không thể không có tiền ! Ở Hà nội có quan chức nói chạy hết 100 triệu đồng ! Đây là con số khiêm tốn vì ngay ở một Tỉnh miền núi thì muốn có biên chế giáo viên , y tá trong trường hay BV công cũng không dưới số đó ! Chưa nói Anh muốn luân chuyển từ một Huyện lên một Thành phố giàu tiềm năng mà chỉ nói không , trừ phi Anh đủ TC các C : CCCC ( con cháu các cụ ).
     Thế mà các vị Lãnh đạo định chọn cán bộ vừa có Đức có tài trong cơ chế này thì chỉ là ảo tưởng mà thoi !

   • Trần says:

    Còm của bác XT, rằng hay thì rõ là hay, nhưng “tìm người thay” đâu hẳn “đau đầu”. Đau đầu ở chỗ “đấu thầu”. Đấu thầu chỉ sợ giá sàn …hớ hênh.

    • Xôi Thịt says:

     Năm xưa có màn đưa anh Triệu sang Bộ Y tế. Thiên hạ bảo “hy sinh bộ Y tế để cứu Hà Nội”. Rốt cuộc đạt 1 nửa, Bộ Y tế thì hy sinh còn Hà Nội cũng không cứu được 😀

  • TamHmong says:

   Chào chị TM, bác VVX và bác XT. Về cơ chế quản lý , sắp xếp và bổ nhiệm cán bộ của ĐCS VN bác XT đã trình bày khá rõ ràng và đầy đủ. Tuy nhiên khi vận hành cơ chế này một cách đúng qui trình thỉnh thoảng vẫn xảy ra những trường hợp hy hữu mà người ngoài cuộc (không biết cách vận hành của cơ cấu này) không thể hiểu được. Xin nhắc lại trường hợp ông Nguyễn Đình Tứ Ủy viên BCT ĐCS VN khóa Đại hội VIII.
   “Tại phiên họp trù bị Đại hội VIII, ngày 27 tháng 6 năm 1996, ông được bầu làm Ủy viên Bộ Chính trị. Ngày 28 tháng 6, Đại hội khai mạc; 20 giờ tối hôm 28, ông qua đời đột ngột sau một tai biến bất thường. Ngày 30 tháng 6, ông vẫn được Đại hội chính thức bầu vào Bộ Chính trị. Sau đó người ta mới báo tang và làm các thủ tục tang lễ (Wiki)”
   Tức là mọi việc do phiên họp trù bị của Đại hội quyết định và ông NĐT đã được bầu là ủy viên BCT còn phiên họp Đại hội chính thức chỉ là để trình diễn với công luận trong ngoài nước thôi (kể cả với các đoàn đại biểu của các ĐCS các nước khác tham dự đại hội).
   Người không hiểu có thể có thể đặt câu hỏi tại sao khi đi họp ông NĐT chỉ là ủy viên TW đã mất giữa kỳ đại hội lại vẫn có thể là ủy viên BCT của Ban chấp hành TW khóa sau.
   Theo tôi hiểu thì vai trò của phiên họp chính thức ngày nay đã giảm và thay bằng một buổi họp báo giới thiệu Ban lãnh đạo mới của ĐCS VN. Tức là đã hợp lý hơn và chuyện nóng đến phút chót là có thật.
   Nhìn chung dù ai là TBT trong Đại hội XII thì khuynh hướng cải cách: dân chủ hóa trong hoạt động của ĐCS, trong xã hội, gần với Hoa Kỳ, Phương Tây hơn để VN có điều kiện hội nhập tốt
   hơn với thế giới là không thể đảo ngược được.

 19. LeVan says:

  Nếu chọn chân dung một người CS điển hình thì tôi chọn ông Nguyễn phú Trọng.

  Ông sinh ra và lớn lên ở HN, thủ đô của nước CS. Ông học tập dưới mái trường XHCN, học Văn chương CM ở ĐH, học TS ngành Xây dựng Đảng ở Liên xô từ năm 80, là cái nôi của thành trì CS.

  So với các đời TBT khác từ Trần Phú,Lê Duẩn… đến Đỗ Mười, Nông Đức Mạnh…thì ông Trọng là người học hành về CNCS nhiều nhất, đầy đủ nhất. Ngay cả so với ông HCM thì ông Trọng cũng hơn hẳn, vì ông HCM đi làm CM mới giác ngộ CS còn ông Trọng được sinh ra và nuôi dưỡng trong môi trường CS.

  Cũng có các vị GSTS Viện trưởng Viện Mác Lê nghiên cứu CNCS nhiều như ông Trọng nhưng lại không có kinh nghiệm thực tiễn như ông Trọng bởi vì họ không nắm các chức vụ quan trọng trong bộ máy nhà nước CS.

  Điểm qua các chức vụ như TBT Tạp chí CS, Chủ tịch Hội Đồng Lý luận TW, BT Hà nội, CT Quốc hội , TBT Đảng thì ta thấy rằng con đường CNCS dành riêng cho ông Trọng.

  Hay nói cách khác ông Nguyễn Phú Trọng là người CS duy nhất đi trên con đường CS và chỉ trên con đường CS mà thôi.

  Khi ông Trọng nói, TBT là người Bắc và có lý luận, tôi nghĩ ông lấy từ kinh nghiệm bản thân để nói lên ý đó. Vì cả đời ông sống và làm việc ở HN và thấy các đồng chí người MN không hiểu CNCS lắm cũng như họ ít nhiều qua lại với TB. Đối với một người CS thuan khiết như ông, điều đó không thể chấp nhận được với một TBT.

  Tôi tin ông Trong thật lòng khi ông nói: đến hết TK 21 không biết có xây dựng CNXH được hay không?
  Vâng, với ông thì chỉ có một con đường duy nhất là CNCS và ông đã đi được 72 năm.

  Nếu sang thế giới bên kia chắc ông cũng xây dựng CNXH tiếp…

  Nếu là Đảng viên DCS, tôi sẽ ủng hộ ông Trọng làm TBT cho đến hơi thở cuối cùng.  ( ông nghỉ thở lúc nào thì tui không biết nhé!)

  Còn chuyện chọn DCS lãnh đạo đất nước VN là chuyện của người VN.  ( Tôi không có quốc tịch VN).

  • Le Phuoc says:

   Phải nói là quyền của Đảng CS Việt Nam.Người VN trong đó có tôi đâu có được cái quyền nầy !

   • phongnguyen says:

    Chua chát thật.

    Bác LeVan nói đúng đó, chuyện chọn DCS lãnh đạo đất nước VN là chuyện của người VN…có nghĩa là người VN để cho CS họ giành lấy cái quyền ấy.

 20. Trần says:

  Để “chuộc” cái tội lạc đề at 3;57pm, xin khuân về đây một đoạn trong bog BV Đồng nhằm bổ sung thông tin cho xôm tụ:

  Danh sách các ông bà (được ‘để ý’) trượt Ủy viên trung ương
  1. Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến (buồn nhất rồi Biểu tượng cảm xúc tong, chưa kể bonus thêm bác Long thứ trưởng)- > kết quả của hàng loạt nguyên nhân trong đó có vụ thiếu Vắc xin, tiêm nhầm, quá tải bv…
  2. Thứ trưởng Bộ Công thương Hoàng Quốc Vượng (thôi, lập thêm Bộ Năng lượng làm gì nữa. Bộ CThg có anh Trần Tuấn Anh là được rồi).
  3. Trợ lý Tổng bí thư Hồ Mẫu Ngoạt (cái này mình đau nhất, thua độ thằng Chang hói). Cũng đau, trươt cả ủy viên BCT rồi lại trượt nốt TW
  4. Nguyễn Doãn Khánh, nguyên Phó ban nội chính Trung ương, nay là ĐBQH (nói nhiều)
  5. Lê Minh Chuẩn, Chủ tịch Tập đoàn Than-khoáng sản (than lậu)
  6. Dương Quang Thành, Chủ tịch Tập đoàn Điện lực VN EVN
  7. Phạm Gia Túc, phó bí thư thành ủy Cần Thơ (các anh ở VCCI thường yếu lắm)
  8. Phạm Ngọc Nghị, Chủ tịch tỉnh Đăk Lăk (cũng rất đau)
  9. Tổng Thanh tra Chính phủ Huỳnh Phong Tranh …(đụng chạm nhiều quá đấy mà)
  10. Ngô Thị Doãn Thanh, Phó Trưởng ban Dân vận TW (hơi bất ngờ tí)
  11. Nông Quốc Tuấn, con cựu TBT Nông Đức Mạnh (thế thôi).
  12. Phạm Vũ Luận – Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo.
  ………..
  Mưa lạnh dài dài thế này, may mà nhiều tin nhiều còm coi cũng đỡ buồn. Good night các bác.

 21. Trần says:

  TRƯƠNG NHÂN TUẤN’s FB:

  GS Ngô Bảo Châu nói như vầy trên BBC: “Vì cái chúng ta cần là một xã hội công bằng, phồn thịnh và một cuộc sống cộng đồng gắn bó, nên người lãnh đạo mà chúng ta muốn là một người cổ suý cho nhà nước pháp quyền, kinh tế thị trường và xã hội dân sự”.
  Tôi nghĩ là có một số “khái niệm” trong phát biểu này cần phải làm sáng tỏ. Nếu không sẽ dễ lâm vào trường hợp nhặp nhằng về khái niệm, dễ gây ngộ nhận.

  1/ Về khái niệm “xã hội công bằng”.
  Xã hội công bằng đã là khẩu hiệu tranh đấu của “giai cấp người vô sản”, những người trang bị tư tưởng Mác, từ thế kỷ 19, ở các nước Châu Âu. Ngọn cờ của phong trào cộng sản thế giới được dựng trên nền tảng “công bằng xã hội”. Theo những người vô sản, xây dựng một xã hội “công bằng” là xây dựng một xã hội trong đó không có cảnh người bóc lột người. Việc xây dựng một “xã hội công bằng” của phong trào cộng sản đã thất bại. Điều này đưa tới sự sụp đổ của LX và khối XHCN. Từ kinh nghiệm của sự thất bại này người ta nói rằng việc xây dựng “xã hội công bằng” là một “ảo tưởng” (utopique).
  Nếu “xã hội công bằng” của GS Châu muốn xây dựng là xã hội này thì sự “phồn thịnh” cũng trở thành ảo tưởng.
  Ở các xứ có nền “kinh tế” vận hành theo nhu cầu của “thị trường”, người ta không xây dựng một “xã hội công bằng” (trở thành xã hội cào bằng như VN), mà người ta xây dựng một xã hội sao cho mọi thành viên trong xã hội đều được bình đẳng về quyền.
  Chắc GS Châu phải nhớ, điều đầu tiên trong bản Tuyên ngôn Phổ cập về Nhân quyền (1948) là nói về sự tự do và bình đẳng về quyền và về nhân vị của mỗi con người : “Tous les êtres humains naissent libres et égaux en dignité et en droits”.
  VN đã nhìn nhận và ký bản Tuyên ngôn này. Việc cần làm, những người (có uy tín) như GS Châu, là khích lệ lãnh đạo CSVN tôn trọng những điều mình đã cam kết trước quốc tế. Tức là xây dựng một xã hội mà mọi thành tố trong đó trước hết được tự do, sau đó được bình đẳng về “quyền” (hay công bằng về cơ hội) và về “nhân vị”.
  GS Châu suy nghĩa lại, mình đâu cần (phải nhọc sức) xây dựng một “xã hội công bằng” chi nữa ? Vì nó là “ảo tưởng”. Vì nó mà xã hội VN đã bị cào bằng mấy lượt.

  2/Về “nhà nước pháp quyền”.
  Tôi không biết cái gọi là “nhà nước pháp quyền” mà GS Châu nói ở đây là nhà nước gì ? Nó tương đương với nhà nước gọi là “état de droit” (hay “rule of law”) ở các xứ khác hay không ?
  Nếu đúng là như vậy, “état de droit”, thì ta không thể gọi nó là “nhà nước pháp quyền” được. GS Châu thử nhìn qua các nước khác (có cùng gốc ngữ học như VN) như TQ, Đài Loan Nhật, Đại Hàn… họ sử dụng “nhà nước pháp trị”.
  Nếu không, GS Châu thử nói rõ, chữ “quyền” trong “nhà nước pháp quyền” lấy từ đâu ? “Pouvoir” ? “doit” ? “juridiction” ? Tôi viết tiếng Pháp cho khỏi “lạc tông” vì GS Châu được đào tạo từ trường Pháp. Tất cả các “thuật ngữ” mà tôi liệt kê đều dịch sang tiếng Việt là “quyền”, mà ý nghĩa (lãnh vực luật học hay chính trị) của các thuật từ này hoàn toàn khác nhau.
  Một thuật ngữ chuyên môn, chính xác, chỉ cho một mô hình tổ chức nhà nước “état de droit” không thể chuyển ngữ (sang tiếng Việt) bằng một từ “bất định” là “nhà nước pháp quyền”. Bất định vì ở VN người ta giải thích rất tự tiện, lúc là chữ “quyền” của “quyền – droit của dân”, lúc lại là “quyền lực – pouvoir của nhà nước”, lúc thì là “nhà nước của quyền – droit”.
  Nếu ý kiến của GS Châu, “nhà nước pháp quyền”, là tương đương với “état de droit”, thì tôi nghĩ GS Châu cần có đôi lời giải thích về ngữ học trước.
  Còn nếu “nhà nước pháp quyền” theo ý nghĩa của VN hiện nay, thì đến từ ý kiến của ông Đỗ Mười. Mà nguyên thủy là do ông Hồ (trong bài vè Việt Nam yêu cầu ca, 1919) “Bảy xin hiến pháp ban hành; Trăm điều phải có thần linh pháp quyền”.
  “Pháp quyền” ở đây có ý nghĩa của “juridiction”. Nguyên ý từ bản “Revendications du peuple Annamite” : “Remplacement du régime des décrets par les régimes des lois.” Có nghĩa là “thay thế chế độ pháp lệnh bằng chế độ luật lệ”.
  Vì vậy “nhà nước pháp quyền” ở đây không mang ý nghĩa phổ cập của “état de droit”.
  “Etat de droit”, như GS Châu cũng biết, được định nghĩa là “un système institutionnel dans lequel la puissance publique est soumise au droit”, tạm dịch: “nhà nước pháp trị là một hệ thống định chế mà trong đó quyền lực nhà nước phải tuân theo luật lệ.
  Thì trong “nhà nước pháp quyền” của VN, đảng CSVN nắm mọi quyền lực nhà nước nhưng lại đứng trên (hay đứng ngoài) pháp luật. Tức là trong hệ thống nhà nước này, người nắm quyền lực thì không chịu trách nhiệm (trước pháp luật) về hành vi mình đã gây ra. Biết bao nhiêu công trình kinh tê, xã hội, công trường xây dựng… bị thất bại, đem lại nợ nần cho dân hàng chục tỉ đô la. Nhưng rốt cục lại thì không ai chịu trách nhiệm các vụ thất bại này hết. Mọi việc cứ đổ thừa cho “cơ chế” là ổn thỏa hết.
  Một hệ thống quyền lực như thế thì làm sao tránh khỏi (quốc nạn) tham nhũng?

  3/ Về “kinh tế thị trường”
  GS Châu cũng biết, những vận hành của kinh tế quyết định thể chế chính trị. Qui ước và thực tế xưa nay là như vậy.
  Một nền kinh tế lấy “quốc doanh chủ đạo” thì chỉ có thể là “kinh tế XHCN”. Một nền “kinh tế” có sự can thiệp của nhà nước tự nó đã mang tính XHCN rồi.
  Muốn giữ vững quyền lực đảng CSVN mọi cách phải giữ cái đuôi “định hướng XHCN”.
  Vì vậy, ý kiến về nền “kinh tế thị trường” của GS Châu chỉ có thể trở thành hiện thực khi cái đuôi XHCN được cắt đi. Mà điều này chỉ có thể khi VN dân chủ hóa chế độ.

  4/ Nói thẳng thì sợ GS Châu buồn. Nhưng không nói thì e rằng nhiều người lại lấy lời “vàng ngọc” của GS làm châm ngôn. Điều này xảy ra thì đất nước càng trầm luân trong vòng độc tài đảng trị. Nên phái nói ra. Hy vọng không làm phiền lòng.
  ……………………………………………………………………………
  Hơi lạc đề nhưng thiển nghĩ cũng đáng để tham khảo.

  • Lyh says:

   1. Không biết bác viết những dòng này là ai, nhưng lyh cho rằng bác hiểu sai ý của NBC. “Xã hội công bằng” không chỉ là công bằng về mặt vật chất, còn cả về quyền con người, và công bằng về mặt cơ hội cho tất cả mọi người. Xã hội công bằng dù có là ảo tưởng, nhưng vẫn là một mục tiêu mà nhiều xã hội theo đuổi. Mỹ có là đảng nào thì cũng đề cao “equal opportunities” cho mọi tầng lớp.

   2. Nhà nước pháp quyền hãy cứ hiểu theo nghĩa etat de droit đi. Mọi cuộc cách mạng đều bắt đầu từ những thứ nho nhỏ xây dần lên chứ không phải hắt nước đổ đi. Nếu người lãnh đạo nhà nước hay đảng đi nữa mà có tâm, biết đặt đất nước và nhân dân lên đầu thì cơ chế sẽ theo thế mà thay đổi.

   3. “những vận hành của kinh tế quyết định thể chế chính trị” – he he.. cái này e là GS Châu hổng biết đâu, vì nó hổng có đúng. Kinh tế và chính trị ảnh hưởng đến nhau nhiều, nhưng không phải là quan hệ 1-1 đâu, mà cũng không một chiều từ kinh tế sang chính trị như vậy đâu.

   • Trần says:

    Chào bác Lyh: theo tôi hiểu, ông Trương Nhân Tuấn là một người sống ở Pháp hay Mỹ gì đó. Qua nhiều bài viết của ổng, tôi nghĩ ông Tuấn là một trí thức và am hiểu về luật biển đảo quốc tế, nếu không nói ông là một chuyên gia về ngành đó. Ông rất chịu khó vào Thư viện Pháp…tìm hiểu rất nhiều tài liệu tư liệu lịch sử, bản đồ liên quan Biển Đông, Hoàng Sa, Trường Sa để viết khá nhiều bài góp phần lý lẽ cho nhà nước và dư luận trên tinh thần khoa học nghiêm túc, sâu sắc và xây dựng. Tôi nghĩ ông TNT là một người nặng lòng với đất nước.
    Vâng, ý kiến của bác Lyh cũng xin được tham khảo. Thanks.

 22. Befaitu says:

  M say bét nhè. Và m khóc.

  Xman ngã ngựa, chấp nhận rút. Thế ngài không tính đến sinh mạng lính theo phò bấy lâu. Có thể Xman bảo toàn cho mình và gia đình bằng thoả thuận ngầm nhưng còn em út thì sao.

  Anh chơi như thế anh không xứng danh anh hùng. Đừng trách ba quân, trách là trách vị tướng mới phải. Anh rút hay là anh sẵn sàng ra lệnh ba quân: sau lưng là sông, đường sống duy nhất là quay lại, một chết hai thắng. Tướng thế mới là tướng có phỏng.

  Nhưng đó là tư duy kiếm hiệp, cờ ngoài bài trong. Có lẽ với thế sự này, Xman sai đứt đuôi con nòng nọc rồi. Khi làm ăn gian giối, chia chác dưới gầm bàn, tâm lý càng í thằng biết càng tốt, chia càng nhiều và càng an toàn. Tuy nhiên, chung cơ quan nên giấu thế nào được khi mà thấy sau mỗi hợp đồng hổng lẽ tụi nó không có ăn? Và cứ nhìn thấy cảnh ăn chơi, sắm sửa cho mình và gia đình thì đủ thấy không làm bậy mới lạ.

  Bao nhiêu năm anh làm kiểu gì thì đất nước nó lộ ra giữa thanh thiên bạch nhật. Dấu đi đằng nào. Dân phẫn uất, đồng chí phẫn nộ nên cho dù là Xman đi nữa thì chả ai người ta muốn anh đóng vai này nữa. Xong phim, anh hết vị.

  Dân nói chung và m nói riêng, ít nhiều thấy Xman có khác biệt với phần còn lại nên cổ xuý hay là Xman cho nó mới. Tuy nhiên, đồng môn Xman họ hiểu Xman hơn mà. Và họ quyết Xman phải ra đi để tập tiếp theo họ chiếu phim hay hơn.

  Bộ phim “trên từng cây số” đầy hấp dẫn của Bungari ngày nào. Có điều các diễn viên VN như vừa qua vòng casting 200 em vẫn không thể hay như phim gốc.

  Diễn viên đã không tốt, chỉ sợ nội dung phim thiên về thanh trừng, đả mã diệt hà phiên bản VN thì khi ấy., xin đừng thấy!

  Cuối cùng, tránh cho dân không còn thua cuộc thì tốt nhất Đại ma đầu giáo chủ, lạy hồn, ngài thắng cuộc xin nhường ngôi ngay cho Ngân nữ xinh đẹp. Một điều luật không hồi tố lỗi đã xảy ra nhưng từ 2016 trở đi, đứa nào vi phạm tham nhũng sẽ bị chu di cửu tộc.

  Xman khuất núi, hết hay rùi. Thế thui, bỏ qua, cùng nhau đưa cả nước tiến lên bằng những kinh nghiệm máu xương đã chảy dù đất nước không rền tiếng bom thù.

  P/s: cứ nói Xman theo TQ, cho TQ này kia kia nọ. Nếu vậy sao TQ không ủng hộ Xman để thắng Ma đầu giáo chủ bạc. Hỉ?

  • Hùng Nguyễn says:

   Ở đời thường những gì chúng ta nhìn thấy hoặc chúng ta nghe thấy chắc gì đã là sự thật, nhẹ nhàng hơn, chỉ là một phần của sự thật. Nhất là trong chính trị, quân sự bởi vậy các bên phải tung hỏa mù làm nhiễu thông tin, khiến mọi chuyện ‘hư hư thực thực’ + lộng giả thành chân . Tình hình thực sự nằm sau hậu trường, sau cánh gà bạn Befaitu ạ.

 23. dan sg says:

  Trong đảng bầu bán thế nào,ai ở ai vô tôi kg quan tâm vì lãnh đạo tạp thể mà,ông nỳ kém có ông giỏi đỡ, tôi chỉ mong nên có một vài ứng viên lót đường để bầu bán cho có bầu chứ một ứng viên thì chỉ nên gọi là phân công cho hợp lý.

 24. huuquan says:

  Hoan hô cụ Lú nhà ta
  Đút vào mà chả rút ra mới kỳ
  Dẫu cao tuổi cụ vẫn lỳ
  Dù dân chửi rủa vẫn ỳ như…. Trâu
  Nước Việt rồi sẽ về đâu?

 25. Thanh Tam says:

  Chúc mừng Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng được tái cử UVTW Đ XII và chắc chắn sẽ là TBT khoá XII của ĐCSVN ở độ tuổi mụ là 73 ! Đồng chí Trọng so với các Đồng chí khác thì rất đầy đủ các Tiêu chuẩn do chính Ông Trọng đặt ra với ai tham gia UVTW lần này : “Là người không có tham vọng chính trị , có tâm, có tầm , có Đức , có tài …” Mang tính kế thừa chính đồng chí ! Nếu nói theo cách nói của Văn nghệ sĩ thì Đồng chí Trọng là Ngôi sao đang lên trên bầu trời Chính trị Việt Nam ! Hơn 4 triệu Đảng viên “sáng suốt “đã lựa chọn ra Thủ lĩnh của mình !
  Nhiều người nói Ông Trọng “Lú”! Ông Trọng vừa Đá bóng, vừa làm trọng tài …và liên tục đuổi các tiền đạo , cầu thủ của đội bạn ra ngoài sân , không cho thi đấu nữa …và khi đội Ông thắng , Ông cũng là người được bình chọn là cầu thủ xuất sắc nhất ! Như vậy từ nay thằng nào gọi Ông Trọng là Trọng “Lú” thì chỉ có mà lú !

  • huu quan says:

   Nhiều người cứ coi cái vụ xét kỷ luật anh X thất bại hồi 2013 để rồi nghĩ anh Lú là …lú. Nhưng ít ai nhớ tới hồi 2010, anh Lú đã từng hạ cụ Hồ Đức Việt bằng cú Long đao nặng ký tới mức cụ Việt phải trốn về quê nhưng vẫn uất lên mà chết. Cụ Lú chả lú tý nào đâu. Dù thua anh X ván trước nhưng Lú vẫn kiên trì phục hận và đã chiến thắng trong gameshow Ba Đình kỳ nầy.

 26. CD@3n says:

  – mời xem :
  – ô. Võ ngọc Hoàng, người Q.Nam, phó ban 1 ban TGTW :
  “Trả lời câu hỏi của Tuổi Trẻ về việc với những bộ, ngành không có người nào trúng cử vào Ban chấp hành trung ương khóa XII liệu có ảnh hưởng đến công tác tổ chức nhân sự?
  Ông Vũ Ngọc Hoàng cho rằng việc có những ủy viên trung ương, đang là lãnh đạo các bộ ngành nhưng tái cử là rất bình thường. Trong đó nếu có ngành nào, bộ nào không có người trúng cử ủy viên Ban chấp hành trung ương thì Bộ Chính trị sẽ có phương án.
  Còn có gây khó khăn trong công tác điều hành, tổ chức nhân sự hay không thì phải đi vào tình huống cụ thể mới trả lời được.”
  – ô. Cao đức Phát, bô trưởng bộ NN-PTNT mấy nhiêm kỳ, làm tốt nhiêm vụ đến mức “không có Ai muồn con cái làm Nông Dân” ! , toàn muốn làm người thành phố, sắm ô tô, chung cư cao cấp, xài hàng hiêu, đưa con đi học nước ngoài, rồi ở lại luôn… 😛
  “Cá nhân tôi hết sức cảm ơn Đại hội đã tin tưởng và bầu tôi tái cử vào Ban chấp hành Trung ương khóa 12. Đó là trách nhiệm mà Đại hội đã lựa chọn và trao cho tôi tiếp tục thực hiện những chủ trương của Đảng, trong lĩnh vực nông nghiệp và nông thôn mà tôi đã hoạt động nhiều năm nay. Tôi thấy mình có trách nhiệm phải nỗ lực hơn nữa để đưa những chủ trương, nghị quyết của Đảng đi vào cuộc sống, đáp ứng mong đợi của nhân dân hơn nữa.”
  (http://nguyentandung.org/bo-truong-cao-duc-phat-cac-tin-trai-chieu-khong-anh-huong-ket-qua-dai-hoi.html).

 27. CD@3n says:

  – một góc khác của cuộc bầu cử :

  “Theo danh sách BCH Trung ương khóa XII vừa được công bố, tất cả các ứng viên được các đại biểu, các đoàn giới thiệu thêm tại Đại hội đều không trúng cử.
  Ngoài ra, còn có 16 ủy viên BCH Trung ương khóa XI chính thức được giới thiệu tái cử cũng không trúng cử, trong đó có Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến và Tổng Thanh tra Chính phủ Huỳnh Phong Tranh.
  Ông Huỳnh Phong Tranh là 1 trong 5 trường hợp quá tuổi “đặc biệt” được BCH Trung ương giới thiệu ở lại tham gia BCH khóa mới.
  Trong số các Ủy viên BCH Trung ương dự khuyết khoá XI được giới thiệu tái cử, có 1 người không trúng cử.
  (http://laodong.com.vn/thoi-su-xa-hoi/ung-vien-gioi-thieu-them-deu-khong-trung-cu-bch-trung-uong-512002.bld).
  ————————
  như vậy, có tất cả 16+1 =17 vị , do hội nghị 14 ‘nhất trí cao’ giới thiêu, đã bị “một số đông” trong 1510 đại biểu “gạch bỏ”….điểu đó nói lên điều gì? lại nhớ tới Truong Only đã viết : ĐCSVN sau đại hội, sẽ khác ĐCSVN “trước đại hội”- ta chờ xem ?!

  • Hiệu Minh says:

   Đại hội này gọi là nhất trí…vừa

   Các đại hội xưa thuộc về nhất trí…cao

   Bao giờ đến nhất trí …thấp. 😛

   • Vu Khoa says:

    Chắc đến lúc đó thì TC đã không còn mà cả bộ sậu của Hang đều cũng đã thành ngươi cỏi trên

 28. Hiệu Minh says:

  Cơn mưa đông buốt vẫn rả rích. Đọc trên Facebook mới biết có rất nhiều lực lượng ủng hộ/chống đối lẫn nhau. Các bạn đọc tham khảo cho vui.

  • CD@3n says:

   – cơm rang dưa bò, cơm rang đùi gà Mỹ, cơm rang thập cẩm, cơm rang thượng hải…bình dân thôi mà… 😛

 29. TranVan says:

  Cách nay cũng đã khá lâu, tôi đã dự đoán là thời của Anh Ba X đã hết khi người con gái phải lên võ đài đấu võ cứu bố.

  Anh Ba hay chú Tư , chú Năm , cô sáu , hay mợ Bẩy thì cũng sẽ chẳng làm thay đổi được lộ trình mà Vn đang kiên trì định hướng !

 30. CD@3n says:

  – tham khảo, và cứ thê, nâng cấp lên thành cấp trưởng, trong CP mới do ngài PTT chuyên đọc báo cáo trước QH mấy kỳ liên gần đây :

  1. Bộ NN&PTNT có Thứ trưởng thường trực Nguyễn Xuân Cường.

  2. Bộ Thông tin và Truyền thông có Thứ trưởng Trương Minh Tuấn.

  3. Bộ KH&ĐT có Thứ trưởng Nguyễn Chí Dũng.

  4. Bộ KH&CN có Thứ trưởng Chu Ngọc Anh.

  5. Bộ TN&MT có Thứ trưởng Trần Hồng Hà.

  6. Bộ Xây dựng có Thứ trưởng thường trực Phạm Hồng Hà.

  7. Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch có Thứ trưởng Nguyễn Ngọc Thiện.

  8. Thanh tra Chính phủ có Phó Tổng Thanh tra Lê Thị Thủy.

  9. Bộ Công Thương có Thứ trưởng Trần Tuấn Anh.

  10. Bộ Nội Vụ có Thứ trưởng Lê Vĩnh Tân

  11. Ủy Ban Tư pháp có Phó Chủ nhiệm Lê Thị Nga.

  12. Hội Nông dân có Phó Chủ tịch Lại Xuân Môn.

  13. Thành phố Hà Nội có hai Phó Bí thư là: Bà Ngô Thị Thanh Hằng và ông Nguyễn Đức Chung.
  ( 2 ông bà này thì vẫn thê thôi, sẽ có 1 ô.thứ 3 vào BCT về làm bí thơ, ô.này, nghe đâu, vần D…?!)
  14. TP. HCM có 3 Phó Bí thư trúng cử là: Ông Võ Văn Thưởng, ông Nguyễn Thành Phong và ông Tất Thành Cang. ( sẽ có 1 Phó bi thư vào BCT- có thê là ô.Võ văn Thường, làm bi thơ)
  ——————–
  – các bộ : GTVT, tư pháp, Yte, GDĐT, QP, CA, TTCP, kiểm toán NN, TCĐVN sẽ phải tìm cấp trưởng mới, Bộ TC “siêu bộ” giữ nguyên, NHNN có thê có thống đốc mới, vì a.Bình R lên PTT, vào BCT. khổ thân BGTVT, cứ lận đận ( có a.Thể thì đã vê bí thư Sóc Trăng), chẳng lẽ a# lại “kiêm”, chứ chắc chắn là a# phải lên cao hơn vì là #! 😀
  – BCT : 5 ông + 2 bà cũ ( Trọng, Phúc, Huynh,Quang, Nhân và Phóng, Ngân) + 10 ô. mới trong số những ô có tên sau : VĐHuệ, PBMinh, CĐPhát, NVBình, Dũng (trịnh đình), VVThưởng, NXLịch, ĐBTỵ, BVNam, ToLâm,HTHải, ĐL#, Thuận Hữu (TBT Nhân Dân),
  các bạn ngủ ngon nhé, 24g nữa thôi..thức dậy….’vừng trởi đông, ánh hổng tươi sáng bửng lên, đàn bổ câu trắng bay về trong nắng mới…” 😛 🙂

  • Brave Hoang says:

   Hi vọng không chọn THuu, DPhat va THai :D. Nhưng chắc chỉ 1 trong 3 ông tướng QDoi vào.

  • Anh 9 says:

   Anh 9 nghe tin từ HN 14, La #, T.Huu trượt rồi mà, ô Vượng, ô Nên, ô Chính đâu rồi?
   Nói nhỏ vậy thui, kẻo lộ bí mật quốc gia 🙂

 31. Viet le says:

  Đẳng ta đã chiến thắng ! Đảng đã quyết tâm và kiên trì mang tư tưởng mac – le đến toàn dân Vn quyết tâm xây dựng thành công chủ nghĩa xã hội và tiến lên cộng sản chủ nghĩa . Một ông tổng cùng với gần hai trăm ông bà đảng viên chóp bu thực sự là những ông bà chủ của đất nước một trăm triệu dân này . Khi các ông bà chủ với nhà lầu ,xe hơi , người hầu kẻ hạ .con cái du học tiền vàng bạc gửi ở nước ngoài ….
  Khi bước chân vào phòng họp để mang lại chiến thắng cho đảng còn vang lên lời quốc tế ca cộng sản
  Vùng lên hỡi ai cực khổ bần hàn. …
  Vùng lên ………
  Những ông bà chủ cộng sản tư bản đỏ này lên nhớ rồi có một ngày Luật nhân quả sẽ đến !

 32. Dân gian says:

  Như vậy là có 20% số đại biểu, khoảng 300 người, đại diện cho 20% đảng viên toàn quốc, tức là khoảng 900 ngàn người tin rằng ông Trọng không xứng đáng làm ủy viên trung ương.

  Số người này chắc là lực lượng thù địch òi 😀

 33. CD@3n says:

  -Xong rùi, cởi mở rùi, hết ‘bí mật” và “nhậy cảm” rùi, đê nghị TC mở ‘vote” cho BCT đi , dzui là chính…giải thưởng : 1 chầu bia “bom’ HN trên đường bưởi nhé…OK ?

 34. Hoàng Minh says:

  Mình phải làm sao người ta mới mời chứ. Câu này có thể áp dụng: Mình phải làm sao người ta mới bầu 80% chứ ????

  • Hiệu Minh says:

   Các vị ủy viên Bộ Chính trị tái đắc cử gồm có: Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, Phó Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc, Hai Phó Chủ tịch Quốc hội Tòng Thị Phóng và Nguyễn Thị Kim Ngân, Bộ trưởng Bộ Công an Trần Đại Quang, Trưởng ban Tuyên giáo Trung ương Đinh Thế Huynh, Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam Nguyễn Thiện Nhân.

   Nhiều ủy viên Trung ương khóa XI cũng tái đắc cử khóa, như Phó Thủ tướng Chính phủ Hoàng Trung Hải, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam, Bộ trưởng Xây dựng Trịnh Đình Dũng, Bộ trưởng Tài chính Đinh Tiến Dũng, Bộ trưởng Giao thông Vận tải Đinh La Thăng, Bộ trưởng Bộ NN&PTNT Cao Đức Phát

   Một số vị bí thư tỉnh uỷ trẻ tuổi cũng trúng cử Ban Chấp hành mới, như Bí thư Đà Nẵng Phạm Xuân Anh, Bí thư Kiên Giang Nguyễn Thanh Nghị, Phó Bí thư tỉnh ủy Bến Tre Phan Văn Mãi.

   TPO quên mất ông Phạm Bình Minh, PTT, BT Bộ Ngoại giao

   • buratono says:

    Bài trên TPO đưa nhiều thông tin.
    Giá có cái list các bác trượt để mà tích phân thì hay. Trong số các bác không đậu, đáng chú ý có Tổng TTCP (1 trong năm bát “đặc biệt” được tái đề cử – gọi tắt là “bát tái đặc biệt”), chị Tiến với cả Thứ trưởng Y tế cũng tèo.
    UVTW trẻ nhất là cậu Xuân Anh (40 tuổi). Nói cho công bằng, hàng trẻ nhất 40 tuổi còn có cậu Nghị Kiên Giang (cũng 40 tuổi cơ mà già hơn mấy tháng).
    Phần đông UVTW nằm trong độ tuổi 53-60, có mươi vị trẻ hơn 53 và mươi vị sau 60, trong đó có cụ Tổng, tuổi cao chức lớn nhất, thế mới gọi là Trọng.

 35. HỒ THƠM1 says:

  Hi hi… Phải 97,59% mới đúng quy trình chứ hè!? 😛

  Nên giựt cái tít như ri: “TBT Nguyễn Phú Trọng trúng cử “chỉ với” 80% phiếu bầu!” 😯

 36. CD@3n says:

  – tui chẳng quan tâm gì chuyện 8/2 X %, xin góp entry tin này, mong chủ blog cho hiện :

  “ Tổng cục Đường bộ Việt Nam vừa có đề nghị lên Bộ Giao thông Vận tải xem xét, chấp thuận đầu tư nâng cấp mở rộng và sửa chữa, tăng cường mặt đường tại các vị trí bị hư hỏng trên Quốc lộ 1 với tổng mức đầu tư dự kiến là 11.007 tỷ đồng.”
  “ tổng chiều dài tuyến đầu tư nâng cấp mở rộng và sửa chữa, tăng cường mặt đường là 500,6km; trong đó nâng cấp mở rộng là 188,1km và sửa chữa, tăng cường mặt đường là 312,5km.”
  (http://dailo.vn/Sua-chua-mo-rong-mat-duong-Quoc-lo-1-doan-Ha-Noi—Can-Tho-hon-11000-ty-dong-01-820143112235563032.htm)
  Xin bàn vể tin này như sau :
  1/DA cải tạo nâng cấp QL 1A tử HN-CT ( đi qua 23 tỉnh, TP, dài 1.811 Km), thực chất là từ TH-CT, dài 1.394Km, chia làm 40 DA nhỏ, trong đó 20 DA vốn trái phiếu CP ( TPCP), 20 DA là đầu tư BOT.
  2/ bằng NQ số 65/2013/QH13 ngày 28/11/2013 về việc dung vốn TPCP cho DA , thì QL 1A là 53.314 tỷ, Thực hiên tiết kiệm 5% và nhiều biện pháp triết giảm khác, vôn thực hiên, theo CP đã b/c là 43.404 tỷ, vốn dư TPCP là 9.910 tỷ ( tính tròn là 10.000 tỷ).
  3/ việc tiếp tục sử dụng vốn dư TPCP như thê nào, UBTVQH đã có ý kiên phải hết sức thậm trọng và tiết kiêm. Vì vậy, việc xin mở rộng và tăng cường mặt đường với chiều dài 500,6 Km với số tiên 11.000 tỷ, như ý định của TCĐBVN ( bính quân 22 tỷ/1Km) cân phải được làm rõ trong các báo cáo khảo sát cụ thê,và rất cần minh bạch, có sự tham gia ý kiên và giám sát của các tổ chức tư vấn độc lập và có kinh nghiêm ngay từ lúc khai cuộc .., theo dung các qui định đầu tư công hiên nay, tránh tình trạng : Quyết xong, Tiền tiêu đi, Ổ gà, sống trâu Ở lại , và đường mang tên mà “gúc-gồ” cũng phải bó tay : “Đường Chờ Lún” ?!
  😀 😛 🙂

 37. huu quan says:

  có 80% thui à? E, tưởng phải 99,99% chớ. Như vậy Cụ Lú chỉ đạo chưa sát sao lắm rồi.

  • trungle118 says:

   cụ đã nói là lú rồi thì sao mà đếm được. nếu mà tỉnh thì đếm phải đủ 100%. 🙂

 38. buratono says:

  Tìm mãi mỗi bác Kua có tin nóng

  • Mười tạ says:

   Tốt quá!

   – dân sẽ lo tập trung ăn Tết, đã có nhiều bà phàn nàn rằng đức ông chồng suốt ngày hóng tin, ko giúp bà bưng bê bán Tết.

   – tin trên báo ta, báo Cua, chứ ko phải BBC hay báo Nhật.

   • CD@3n says:

    xem ngay- BỘI THỰC- xem dần- rả rích, “mưa dầm- thấm lâu”…cụ Tổng ở “Trích sài” ui… 😀

   • Hiệu Minh says:

    Thấy chị Tiến nhà mềnh không có trong DS. Chị ở lại để trị tội vaccine vì gây ra cái chết của các trẻ nhỏ.

   • Hiệu Minh says:

    Bác Đỗ Bá Tỵ cũng đỗ 🙂

    Không thấy bác Thanh.

    • CD@3n says:

     nhở HM “kiểm tra” có sai sót gì trong số 65 và 66 : cùng 1 tên : NGUYỄN MẠNH HÙNG ( đã mạnh, còn hùng, đố ai mà chịu nổi !) 😛

    • Xôi Thịt says:

     Vừa Hùng vừa Mạnh mới 2 nháy 😀

    • HỒ THƠM1 says:

     Không thấy tên lão Xang Hứng, lão Bình TC, lão Đốp, lão Tịt Tuốt, Cu Sóc… hỉ? Hay mấy lão này xin rút rùi!? :mrgreen: 🙂

    • Hiệu Minh says:

     Xang Hứng mải đi ôm gái rồi
     Lão Tịt Tuốt chơi tuốt nên bị liệt
     Lão Dove chuyển giới
     Lão lang Bình thì đang lo bệnh không đứng được
     Cu Sóc thì đang lo quá cân….

     Vụ này không có các lão ấy cũng tiếc 🙂

    • CD@3n says:

     – HM có bị nhầm Thanh với Tranh ( huỳnh phong, TTCP)? chú Thanh đại tướng “tâm tư” thì thôi rồi, còn ô. Bá Thanh thì, lạy hương hồn ô. phù hộ cho com sĩ HC.. “không Tham + Nhũng”….!

   • Hiệu Minh says:

    DS này có tới 7 bác Dũng

    37 NGUYỄN CHÍ DŨNG

    38 TRỊNH ĐÌNH DŨNG

    39 ĐINH TIẾN DŨNG

    40 MAI TIẾN DŨNG

    41 TRẦN TRÍ DŨNG

    42 VÕ VĂN DŨNG

    5 ông Anh

    1 NGUYỄN HOÀNG ANH

    2 CHU NGỌC ANH

    3 NGUYỄN THÚY ANH

    4 TRẦN TUẤN ANH

    5 NGUYỄN XUÂN ANH

    5 ông Bình

    NGUYỄN HÒA BÌNH

    8 TRƯƠNG HÒA BÌNH

    9 DƯƠNG THANH BÌNH

    10 NGUYỄN THANH BÌNH

    11 PHAN THANH BÌNH

    12 NGUYỄN VĂN BÌNH

    Nếu có con mình sẽ đặt tên là Dũng, Anh, Bình…

   • Hiệu Minh says:

    Quên mất mấy ông Cường (7)

    25 NGUYỄN TÂN CƯƠNG – Thiếu tướng – Tư lệnh Quân khu 4

    26 LƯƠNG CƯỜNG – Thượng tướng – Phó Chủ nhiệm Tổng cục Chính trị QĐND VN

    27 NGUYỄN PHÚ CƯỜNG – Bí thư Tỉnh ủy Đồng Nai

    28 TRẦN QUỐC CƯỜNG – Phó bí thư Tỉnh uỷ Đắk Lắk

    29 BÙI VĂN CƯỜNG – Bí thư Đảng uỷ khối doanh nghiệp TƯ

    30 PHAN VIỆT CƯỜNG – Phó bí thư Tỉnh uỷ Quảng Nam

    31 NGUYỄN XUÂN CƯỜNG – Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn

    Như vậy cứ vần ABCD mà đặt, dễ làm to.

    • CD@3n says:

     X, như Xôi-Thịt, thì …”bị’ Thịt…còn S, như Sang..thì ..xong ?!… 😀

%d bloggers like this: