Gặp anh Trần Đăng Tuấn “Cơm có thịt”

Le Bon Cafe. Ảnh: HM

Le Bon Cafe. Ảnh: HM

Từ hồi biết dự án “Cơm có thịt” thỉnh thoảng tôi đọc Facebook của anh Trần Đăng Tuấn. Tác giả có tài viết những status ngắn mà cả ngàn like trong khi câu lạc bộ “ngàn like” có những cây bút sừng sỏ, dùng đủ mọi mánh lới câu like kể cả văng bậy, chửi thề, cũng không bằng anh thả vài chữ.

Chẳng hạn rùa hồ Gươm bị chết, anh viết 30 từVĩnh biệt Cụ Rùa. Hà Nội từ nay phải chia tay với cảm giác có một huyền thoại sống ở bên. Phải quen với cuộc sống không còn huyền thoại.” mà có tới 3520 likes và 127 comments. Mỗi từ được 116 likes và 4 comments.

Hàng ngày anh Tuấn phải cập nhật hàng chục STT với rất nhiều ảnh về hoạt động của Cơm có thịt, chẳng hiểu anh tìm đâu ra quĩ thời gian vì anh còn việc quan trọng ở AVG.

Đầu xuân (16-2-2016) rủ được anh Nguyễn Minh Thuyết đi Le Bon Café với anh Tuấn, bộ ba chuyện trò suốt chiều.

Chả là tháng trước về quê Sơn Tây của doanh nhân Phùng Quang An. Ở đó, tôi gặp bác sỹ tim nổi tiếng Nguyễn Sinh Hiền, “bàn tay vàng” về phẫu thuật ngoại khoa của Bệnh viện Tim Hà Nội cũng như của Việt Nam, đặc biệt về lĩnh vực phẫu thuật các bệnh tim bẩm sinh phức tạp.

Anh Hiền và anh An ưu tư kể nhiều về trẻ em mắc bệnh tim bẩm sinh hay rơi vào các gia đình nghèo, không có tiền chữa chạy. Mổ tim khá phức tạp, tốn kém vài chục triệu, đôi khi lên tới hàng trăm triệu đồng, nhà nghèo khó có cơ hội trang trải chi phí cao như thế. Như vậy, cần bàn tay nhân ái của xã hội chung sức mới mong trẻ nghèo có cơ hội bình đẳng.

Về Hà Nội, đi qua con đường mà tướng Nguyễn Cao Kỳ giúp xây dựng về làng cũ của ông, hai anh còn dừng lại chụp ảnh và bảo, tướng này ở tận đẩu tận đâu mà còn giúp quê nhà, sao ta ở đây mà chịu bó tay.

Các anh nhờ anh Thuyết và tôi hỏi kinh nghiệm của chương trình “Cơm có thịt” hoạt động ra sao mà hiệu quả và sức lan tỏa rộng khắp.

Anh An và anh Hiền trên đường vào làng của tướng Kỳ. Ảnh: HM

Anh An và anh Hiền trên đường vào làng của tướng Kỳ trên Sơn Tây. Ảnh: HM

Gặp anh Tuấn mới biết anh từng thay mặt VTV phụ trách một chương trình nhân đạo “Trái tim cho em” hỗ trợ phẩu thuật cho những trẻ em có tật bẩm sinh về tim, các đơn vị đồng tổ chức là VTV, Viettel và tổ chức nhân đạo “Đông Tây hội ngộ”, được sự ủng hộ của nhiều đơn vị, cá nhân trong cả nước. Hàng ngàn trẻ được mổ tim trong khuôn khổ chương trình này.

Kinh nghiệm trong chương trình tim giúp anh Tuấn trong hoạt động xã hội sau này. “Cơm có thịt” cũng không nằm ngoài mục đích giúp trẻ nghèo. Anh tận tình hướng dẫn cách tổ chức, xin cấp phép cho hoạt động. Buổi gặp hết sức hữu ích vì đã gặp đúng người biết việc.

Hết chuyện tim, mấy anh em quay sang tán chuyện đời. Anh Thuyết và Cua Times thi nhau hỏi chuyện một ông từng lên tivi bàn chuyện thế sự, rồi chuyển sang ngạch khác, khối chuyện vui.

Hỏi sao không ở lại VTV, anh cười, ra ngoài mới thấy cũng nhiều cái hay. Chẳng hạn, bây giờ đọc lại quyển sách anh từng viết, thấy nhiều cái nếu bây giờ được viết lại thì không viết như thế. Cái nhìn sẽ khác khi quan sát cuộc sống từ góc độ khác.

Nói về hoạt động nhân đạo tại Việt Nam, anh nhận xét các chương trình thiếu thông tin về cứu trợ, sinh ra chuyện “kẻ ăn không hết, người lần không ra”. Cần có tổ chức cung cấp dữ liệu thông tin nơi cần giúp và cập nhật việc giúp đỡ thì sẽ tránh trùng lặp.

Nghề IT như tôi thì nghĩ, chỉ cần ai đó giúp một phần mềm kiểu Uber Taxi, dùng smartphone đánh dấu những chỗ cần tài trợ, người đưa tài trợ xong cũng đánh dấu đã làm, người sau chỉ tìm địa điểm chưa có ai giúp.

Sức mạnh của dân Việt Nam ư. Ôi, sức mạnh ấy tiềm ẩn trong dân chúng. Khi cần không ai bảo ai mà vẫn như có một bàn tay nào đứng sau. Lúc ông Giáp mất, có ban tổ chức nào đứng ra đâu mà nhiều vạn người xếp hàng tự nguyện, không chen lấn xô đẩy, người mang bánh mỳ, người mang nước ra tặng cho người đợi vào viếng. Giống như thời chiến tranh, mọi xử lý tình huống khi bom đạn cứ như được lên kế hoạch từ trung ương.

Hỏi sao dân ta mê nước Nga. À nước Nga giống nước ta ở chỗ khổ đau trong chiến tranh. Mà người yêu Nga nhất lại dường như thường là người chưa đi Nga bao giờ, chỉ yêu qua sách truyện, thơ văn… Cứ để tình yêu cho tự nhiên, yêu thì mình có lợi vì giữ bạn cũ trong thế giới nhiều hiểm nguy.

Trung Quốc thì sao. Cái lo nhất là: Có vẻ bộ máy tuyên truyền Trung quốc rất thành công trong việc tẩy não dân chúng rằng, Việt Nam phản bội tình hữu nghị, đành hanh, “bắt nạt” Trung quốc. Còn Việt Nam, sao cho có sự đồng thuận để nhìn nhận, tôn trọng nền văn hoá và dân tộc họ, nhưng không bao giờ khoan nhượng trong những gì liên quan đến chủ quyền quốc gia, dân tộc.

Còn Mỹ? Nước Mỹ hay ở chỗ là sống bằng khế ước “ăn trước trả sau”. Đi làm có thể vay tiền mua nhà, mua xe, sống sung sướng nhưng phải nai lưng ra trả nợ. Vì thế suốt đời lo mất việc, sáng tạo, phát triển hay đau khổ cũng từ đó mà ra.

Việt Nam mình ư? Cả cuộc đời lo làm ăn, chắt bóp, cuối đời xây được cái nhà, ở mấy năm rồi ra nghĩa địa. Không lo trả chậm nhà nhưng cũng không có cái sướng như  người Mỹ. Ta đi làm suốt đời rồi có cái nhà. Họ có nhà có xe trước từ lúc đi làm để lúc nào đó biến cái nhà đó thành của riêng sau khi trả hết tiền vay ngân hàng.

Tam nam cứ đồng hành. Ảnh: Le Bon Cafe chụp

Tam nam… đồng hành. Ảnh: Le Bon Cafe chụp

Anh có ứng cử vào QH không? Anh không nghĩ chuyện đó nhưng ai ứng cử để làm điều tốt cho dân thì anh ủng hộ.

Anh có thích phụ nữ làm thủ tướng không? Có chứ, nếu điều đó thành sự thật tại Việt Nam thì anh rất vui.

Còn nhiều chuyện nhưng hẹn bạn đọc vào một dịp thích hợp.

Hết một chầu café, một ấm trà, cả ba ngó đồng hồ đã 6 giờ chiều. Hẹn lần sau mà chả biết đến bao giờ.

HM. 16-1-2016

60 Responses to Gặp anh Trần Đăng Tuấn “Cơm có thịt”

 1. […] Bài viết cách đây vài tuần về anh Tuấn trên blog […]

 2. CD@3n says:

  – về một vài việc ‘nóng” liên quan tới “tân’ bí thư SG :
  1/ đặt biến cấm dừng đậu xe tại đường :Lê thị hồng Gầm- Nguyễn thái Bình…và sau đó, báo phản ảnh, các xe “phớt lờ”, vẫn đậu, dừng, trả khách, rước khách…. Tai khu vực này, có cty ‘Hoa Mai”, chuyên chở khách bằng xe 16 chỗ đi Vũng Tầu và ngược lại. UBND Phương, CA phường sở tại ( P. Cầu Kho?), có biết không? quá biết…và hùa theo “Hoa Mai”, 1 nhiểu số xe khác của CTy khác cũng “ăn theo”…vậy sau chỉ đạo của a#, các cấp dưới sẽ làm gì? chỉ cắm biển cấm, thê là xong ? cái khó nhất của a# nằm ở đó ( cho dù mơi chỉ là việc rất nhỏ)…cả 1 “hê thống” phía dưới, có “chuyện động không” ? .. :mrgreen:
  2/ việc “mua sữa bò” cho dân Củ Chi của Vinamilk, sau chỉ đạo của a#, mới vỡ ra nhiểu điểu : dân Củ chi nuôi bò, bán sữa đâu phải chỉ cho V.milk, còn cho các Cty khác, do thói quen “hám lợi- thiếu thủy chung”, nên những chủ nuôi bò đã “thiếu chung thủy” với V.milk phải chịu “hậu quả” ..thực tế đó, có cách xử lý không? vai trò của chính quyền, hội nông dân., TN, phụ nữ …ở đâu? không phải là chuyện “quá khó”, và khi đã thống nhất giải pháp, ND nào nuôi bò không tuân thủ, thì “ráng chịu”, thê thôi ! Nhưng ở đây, sau sự việc này, một số báo chạy tít ; ” Vinamilk nói gì sau chỉ đạo của bi thư thành ủy”. ( kể cả chuyện bà TGĐ Mai-kiểu-Liên “không dùng di động..” 😛 ..và sự việc có thê được hiểu theo nghĩa “mệnh lệnh hành chính không sát thực tế” ?!
  ——————–
  Thưa a#, cái khó của anh đã bắt đầu lộ diên, từ những việc nhỏ “như con thỏ”…các Cụ dậy : “nhất Hô, bá ỨNG’…làm sao bây giờ ? người như anh, có cả Nội Lực và Ngoại Lực, chúc A thành công, từ từ, vững chắc, bởi chỉ có người DÂN mới là chộ dựa “trường cửu” cho mọi “ghế ngổi ” !

 3. CD@3n says:

  – a#, với “cá tình” của mình, “tả xung- hữu đột”, trước một SG “thâm căn cố đế – hào lũy quận 5 và quận 2” !, xin được cop/past đoạn này, tất cả cùng xem và biết đâu, chả tới “tai-mặt” của a# :

  “Xin nêu một vài con số so sánh giữa thành phố Hồ Chí Minh với Singapore năm 2014 để Bí thư Đinh La Thăng tham khảo:
  Thành phố Hồ Chí Minh diện tích: 2.095,6 km vuông, dân số 8.244.400 người, thu nhập bình quân 5.200 USD, GDP đạt khoảng 38,8 tỷ USD (852.523 tỷ đồng). [6]
  Singapore diện tích: khoảng 700 km vuông, dân số khoảng 6 triệu người (62% mang quốc tịch Singapore, 38% là người nước khác đến làm việc, sinh viên quốc tế…), GDP năm 2014 là 452,686 tỷ USD, bình quân đầu người: 82.762 USD.
  Thật khó để nói trong vòng 5-10 năm tới thành phố Hồ Chí Minh đạt được như Singapore, nhưng không có nghĩa là không thể đuổi kịp.
  Vấn đề là Bí thư Đinh La Thăng có kế hoạch thế nào để cùng người dân thành phố mang tên Bác không phải dùng tên cũ Sài Gòn mỗi khi nói đến những trì trệ yếu kém tại địa phương như mấy bài báo đã dẫn.
  mời xem thêm : link : (http://www.boxitvn.net/bai/40900).

  ———————–
  – tác giả bài viết là một người V sống tại Sing, có nhiều lý do “suy đoán”, vì sao a# được chọn làm “tân” bí thư, mọi suy đoán đều có “lý”, bổ sung cho nhau, chỉ xin “báo cáo” a#, khi A mới về BGTVT, có cùm từ “vỗ tay trong quần”… 😛 , và ở SG, thì chắc chắn, không thể “vô hại” như là vỗ tay, dù “ở ngoài quần hay ở trong quần”, “thần thiêng nhờ BỘ HẠ”..những kẻ “bằng mặt- không bằng lòng” với A sẽ nhiểu hơn, “dầy dạn hơn, cỗi rễ hơn”…Mong a# bảo trọng, việc dư luận ví A với “Nguyễn bá Thanh Đà Nẵng”cũng mang đủ hết ý nghĩa của những gì đã diễn ra..!

 4. VA says:

  GÀ MÁI GÁY

  Bố của người đẹp thành NTrang có nói câu khá hài “Nếu gà mái mà gáy là … loạn” nhưng rất … biện chứng. Có thể suy diễn liều mạng là thời LOẠN có liên quan đến “Gà mái gáy”.
  Mọi sự ở ta bây giờ bề ngoài có vẻ ổn định từ kể cả … tham nhũng nhưng đa số đều cảm thấy bất an khi mọi thứ từ việc dạy học, thi cử, an toàn thực phẩm, thu nhập, việc làm đến buôn lậu, phong tướng đều loạn cả lên.
  Dân chủ như ông Tổng nói là “đến thế là cùng” vậy mà dân cứ nháo nhác lên đi tìm nó đang ở đâu? sử dụng nó thế nào, có phải … hàng Tàu không. Cái đám dân là chúa hay đa nghi nhưng phàm là lãnh đạo phải làm cho dân tin chứ, họ đã không tin có nghĩa là lãnh đạo có vấn đề.
  Cái luật biểu tình chính phủ găm đã 5 năm, nay Quốc hội quyết đòi như là kéo co ầm ĩ cả lên, dân nín thở nghe ngóng, thà thế chứ thở mạnh còn loạn nữa vì đã có luật đâu mà thở. HN cho thắp hương ngày 17/2 thì tp HCM lại cấm, loạn.
  Chứng minh thư nhân dân bùm cái lại phải thay bằng Căn cước công dân gắn chíp điện tử nghe nói là làm bằng công nghệ của Tàu tại … TQ, nhỡ có bọ biếc gì đấy thì coi như ngồi ở toilet nó cũng định vị được, nghĩ mà mất cả hứng, đến thơ cũng chẳng rặn ra được nữa.
  Thế chẳng nhẽ không phải là thời loạn hay sao, muốn làm 1 công dân mẫu mực xem ra chừng không dễ và chắc chắn nó liên quan đến “MÁI GÁY”. Mái gáy ý là biến thái, suy đồi lên ngôi, một sự đảo lộn do TRỐNG gáy không ra tiếng, hết hơi – ý là sự bất lực lãnh đạo, đạo đức băng hoại, để cho tự trọng dân tộc bị chà đạp. Một thế hệ doanh nhân cũng bị biến thái theo bởi những mánh mung chụp giật cho vừa với thể chế, cái này có đầy đủ thí dụ minh họa.
  Phàm cái gì thay đổi về bản chất đều đáng vất đi, không thay đổi thì chết vậy thay vì cố sửa thì nên vất đi đỡ mất thời gian.
  Vừa rồi có luật về người đồng tính, nhân văn bởi nó vì quyền con người, nhưng một ý thức hệ biến tính lại được đem áp dụng ảnh hưởng một cách vô cùng mạo hiểm cho cả xã hội, cả dân tộc, như vậy nó không hề nhân văn. Chỉ là MÁI GÁY mà thôi 😦

  • Mười tạ says:

   Mình phục cái ông này quá! Nhưng mình ko khen, kẻo ổng đi thay quần.

   Cái thành ngữ “gà mái gáy thì chỉ có loạn” thú vị. Một là phản ánh tâm thế gia trưởng của đàn ông Việt, hai là thời thế thay đổi, gà trống bất lực đến mức gà mái phải gáy thay.

   Một xh trưởng thành là xh mà con nào gáy đc thì gáy, con nào ko gáy đc thì ko phải cố te te làm gì.

  • VA says:

   Nhờ có tầm nhìn chiến lược tôi đã đóng bỉm rồi cậu 10 ạ, cảm ơn cậu đã động viên, tôi là tôi nể cậu nhất đôi khi tôi nói 10 câu không bằng cậu nói 1 câu.
   Tuy chưa phải thay bỉm cho trẻ con bao giờ nhưng tôi đã từng thay cho cụ nhà lúc nằm viện. Sự thể rất là bất tiện đòi hỏi phải có sự tinh tế và cảm thông sâu sắc, ngoài ra công việc cũng tỉ mỉ 1 cách nghệ thuật. Nhanh để cụ không bị lạnh, khéo để ko bị đau, chuẩn để ko dây ra ngoài, tế nhị để ko bị tơ hơ hết cả ra ngoài vì ở đấy có cả các cụ bà nữa.
   Dân Nghệ Tĩnh có câu ví dặm “Giận thì giận mà thương thì thương”, nghĩ tự nhiên thấy thái thương ông Tổng, ông đang cố thay tã cho bộ máy ngã bệnh. Rõ ràng là ông có sự thương cảm và tế nhị, nhưng chính vì sự tế nhị đó mà ông quá chậm chạp và ko chuẩn, sự thể càng ngày càng … bất tiện.
   Thôi chẳng dám gở mồm đến cái kết cục. Cụ Hồ từng nói là phải dựa vào dân, khó trăm bề dân liệu cũng xong, vậy mà ông Tổng cứ tất tả 1 mình 1 kiểu thấy ko ổn chút nào.
   Bao nhiêu đầu óc thông thái cũng chẳng có lấy 1 luận văn nghiên cứu tỉ mỉ qui trình thay thế nào cho khoa học mà các bên đều có thể chấp nhận được trong khi vẫn giữ được … ổn định. Tất cả chỉ lớn giọng đòi thay, nhưng là thay như thế nào thì ko nói, ko bàn, không thỏa hiệp. Thương ông Tổng … Cua quá.

 5. Trần says:

  Futsal VN vừa thua nặng 1-13 trước Iran. Buồn! Chả bù hôm trước thắng Nhật ngẹt thở vui quá trời.
  Cầu thủ Futsal VN đa phần dân Sài Gòn nên có thể bị ảnh hưởng chuyện 17 tháng 2 vừa xảy ra ở Sài Gòn đâm oải chăng? Giá ông # động viên, trấn an kịp thời các cầu thủ thì hôm nay đỡ thảm! 😛

  • PV-Nhân says:

   * Kính bác Trần: Có lần bác nhắc GS Vượng, tôi chợt nhớ nên hỏi. Đầu thập niên 1990, ông qua Mỹ, đến quận Cam ( Orange County -OC). Giới trí thức trẻ Việt ở OC đến gặp gỡ ông, thực sự họ muốn tìm hiểu về ông, một người viết sử đến từ Hà Nội.
   Ông có kiến thức uyên bác về ngành khảo cổ, đặt nhiều nghi vấn lịch sử…như trường hợp Mạc Đăng Dung tự trói mình đầu hàng quân Minh ( ngay anh em chúng tôi cũng đặt vấn đề này từ rước năm 1975)…
   Tính ông ngay thẳng, hào sảng, hút thuốc uống rượu thoải mái….dễ thông cảm gần gũi. Con người như ông lại sống ở Hà Nội!!! Môi trường sống của người làm sử phải hoàn toàn tự do. Rất may ông vẫn sống trọn kiếp người…
   Thời GS Vượng đến O.C, người Việt thưa thớt, đa số còn nghèo, cơ sở thương mại chưa bao nhiêu. Dần dần, người Việt quy tụ về đây ngày càng đông, đến nay có khoảng 400,000 người.
   Tuần trước, tôi ghé OC, ở lại 3 ngày. Cảnh quan khác hẳn, hai thành phố Wesminter và Garden Grove đều có thị trưởng là người Việt, hàng trăm shopping center mọc lên. Người
   Việt phát triển rất nhanh trong môi trường tư do…Còn bao cấp. Sẽ chết đói…

 6. TamHmong says:

  Chào các bác HC. Trong tất cả các hoạt động xã hội ở VN hiện nay tôi dánh giá cao nhất là công tác thiện nguyện.
  Mang lại niềm vui, hạnh phúc giúp hoàn thiện nhân cách. Là môi trường giao tiếp thúc đẩy phát triễn xã hội dân sự.
  Cầu nối đến với toàn thế giới văn minh và góp phần mang bộ mặt tốt đẹp của dân tộc ra thế giới. Đồng thời tạo ra áp lực thầm lặng nhưng mạnh mẽ và hiệu quả lên sự thay đổi nhân thức xã hội, chính sách của giới lãnh đạo.
  Chào hai bác Thuyết và Tuấn. Cám ơn bác Thuyết đã có nhiều phát biểu có thể nói là nói thay cho rất nhiều người VN.
  Cám ơn Bác TĐT về tấm lòng và hiệu quả công việc của bác cả với tư cách một người làm truyền hình, cả với tư cách người khởi xướng chương trình “Cơm có thịt”.
  Bác TĐT làm tôi nhớ đến Vladimir Pozner một bình luận viên truyền hình rất nổi tiếng ở Nga tốt nghiệp khoa Sinh vật Moscow State University. Cám ơn anh HM đã post bài này.

 7. VT says:

  Một điều gần như thành quy luật là các nhà lãnh đạo nhà mình khi sap về hưu hoặc đã về huu thường có những phát biểu rất là mạnh mẽ và đúng đắn, được nhân dân khen ngợi quá chừng …
  Tình cờ lượm được của một bạn tren mạng đưa ra khái niem ” hoàn dân thì hoàn lương” nghe thấy cũng hay hay và hình như đúng ..😂
  Về thành Dân ( hoàn dân ) các vị mới trở lại bản chất”lương thiện ” của mình ,không xảo trá, lừa loc ,nghĩ một đằng nói một nẻo …
  Vây thì,mấy chục năm nay cũng kha khá người Việt bị làm hỏng ,buồn nhỉ😂😁😀

 8. Trần says:

  Entry nhiều chủ đề thì chọn chủ đề nào dễ, mần trước…loạn lạc bàn 😀 Có lẽ hí hà cái “like”.

  Ông Tuấn viết 30 từ có được 3520 cái likes. Mỗi từ ăn 116 cái likes.
  1510 chọn ra 200 đỉnh mà nghe nói mỗi đỉnh nhận được trên 61% , vậy mỗi đỉnh nhận được 921 cái likes. Vậy cao hơn “mỗi từ ông Tuấn ăn 116 likes” là cái chắc.
  200 chọn ra 1 đỉnh cao muôn trượng, nghe đâu gần 100%, bỏ rẻ 95% là 190 cái likes. Cũng tuyệt “đến thế là cùng”!
  190 đương nhiên nhỏ hơn 921, nhưng 190 lại ra tấm ra món “chất hơn”.
  Qua đó thấy các cụ xưa nói chỉ có đúng: quý hồ tinh bất quý hồ đa.

  Lại nghe WB nói nợ công là 110 tỷ$ năm 2014 mà số dân năm đó khoảng 93 triệu, tính ra mỗi người chỉ nợ 110tỷ: 93 triệu = 1.182 $. Vậy chưa vượt qua con số 1510 là like rồi. Cứ không vượt trần này là “cơm còn có thịt” thôi! Năm 2016 là bao …thì chịu, hổng dám bàn 😛

  • PV-Nhân says:

   * Kính bác Trần: bác có liên hệ gì với Giáo sư Trần Quốc Vượng? Đầu thập niên 1990, GS Vượng sang Mỹ…Ông kể những lý thú lịch sử liên quan đến nhân vật V3…Tôi trân trọng tư cách của ông, một người viết sử…

   • Trần says:

    Thưa bác PVN, bố tôi và mẹ anh Vượng thuộc chi trên cùng ho tộc. Kể ra tôi đằng nội và anh Vượng đằng ngoại, cùng đời, tôi phải kêu anh là anh. Anh Vượng tài hoa, phóng khoáng, không chịu sống ép trong khuôn khổ, lại thêm tính tình khá lập dị nên cũng đôi khi thiệt thòi, thậm chí bị “cấm cửa”. Chuyện bác nói là ở Trong Cõi. Thì cũng có lần anh ấy nói với tôi, người ta cứ bơm thổi cái chuyện “tứ trụ” trong ngành sử học bắc kỳ, làm quái gì có thật. Anh ấy thế đấy bác ạ.
    Kính bác.

  • says:

   Bác Trần đọc bài viết về nợ công của ông Vũ Quang Việt viết cách đây 4 năm đã là 129 tỷ USD. Theo ông, nếu không làm gì hết, mỗi năm sẽ tăng thêm trung bình 15 % số nợ này.

   http://viet-studies.info/kinhte/NoCong_VQViet.htm

   Ông VQV cho biết con số nợ công WB, IMF, LHQ đăng lên là do các nước muốn họ đăng và đễ tránh tranh cãi họ đăng lên con số đó. Tuy nhiên các cơ quan này có cách tính nợ công các nước theo cách của họ

   • Trần says:

    Cảm ơn bác Lê. Tôi cũng thích đọc ông Việt này vì ổng chuyên gia ngân hàng tài chính có hàm có chức ở UN, nói viết thường có sách mách có chứng khá chuyên nghiệp, lập luận rõ ràng dễ hiểu. Nghe nói ổng đã hưu có phải không bác?
    Trân trọng.

    • says:

     Tôi nghe nói ông ấy về hưu rồi, các Đại Học bên TQ mời ông sang dạy học.

 9. CD@3n says:

  – cop/past cái này, liên quan tới ‘cờ-nốc” và cả F :

  “Bộ trưởng Bộ Thông tin Truyền thông Nguyễn Bắc Son thông tin, việc quản lý thông tin trên mạng hiện đang được điều chỉnh theo Nghị định 72. Luật báo chí điều chỉnh các loại hình báo chí và không có tư nhân hóa báo chí. Đúng là truyền thông xã hội đang phát triển mạnh mẽ, tạo cơ hội cho dân tiến cận thông tin cả trong nước và ngoài nước. “Tuy nhiên như đã nói, Luật báo chí chỉ quản lý loại hình báo chí, không tư nhân hóa báo chí, nên không đưa truyền thông xã hội vào phạm vi quản lý của luật này, bởi nếu đưa vào thì vô hình chung là chúng ta thừa nhận truyền thông xã hội, blog cá nhân cũng là loại hình báo chí” .
  Tại phiên họp Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng cũng đã thẳng thắn nói: Hiến pháp nói quyền tự do báo chí, tự do ngôn luận, tiếp cận thông tin. Tóm lại là quyền dân chủ, như Bác Hồ nói: Tạo điều kiện, làm cho dân mở mồm. Thế thôi. Hiến pháp nói quyền tự do chỉ được hạn chế bằng luật. Vậy giờ định hạn chế gì, cấm gì đưa vào đây.
  “Quyền tự do của công dân chỉ bị hạn chế bằng luật, không thể để nghị định xử lý vấn đề này. Trào lưu hiện nay là ít mua báo, trừ những nhà nghiên cứu, nhà này nhà kia thôi. Bây giờ người ta mở điện thoại ra, trên đó internet có hàng đống. Nghị định mà đụng tới quyền tự do dân chủ là không được. Nếu chưa quy định cụ thể những chỗ này như ông Ksor Phước nói thì phải đưa vào đây nguyên tắc, còn bảo nói đã có nghị định rồi nên luật này không bao vùng đấy, nói đấy không phải báo chí thì không ổn chút nào”-.(…)
  “Cứ đàng hoàng mà làm, tôi tin là nhân dân ủng hộ. Các đồng chí bảo nó (các trang mạng xã hội) không phải là báo thì là loại gì ? Nó là loại đi đêm à ?. Nhưng nó như ban ngày rồi. Các đồng chí phải cố gắng đào sâu suy nghĩ, tập trung giải quyết một số điểm mà đất nước này đang vướng mắc, cơ hội của các đồng chí ở luật đây này, các đồng chí bảo để thông tư, nghị định này kia thì không ai chịu đâu”- ”
  (http://laodong.com.vn/chinh-tri/nghi-dinh-ma-dung-toi-quyen-tu-do-dan-chu-la-khong-duoc-518737.bld).
  ————————–
  – kỳ họp cuối cùng sắp cận kề, và các vị “hoàng hôn” nói đến là …quá HAY …! 😛 :mrgreen: 🙂

  • Mười tạ says:

   Cái ý của hai vị này đối nghịch nhau, nhưng đều không … sai.
   Bởi lẽ quan trọng là cái nội hàm của nó, hay cách thực hiện là như thế nào, mới quan trọng.
   Ví như, việc lăng mạ nhau, tung tin đồn thất thiệt,… cần có cơ quan điều chỉnh.
   Dân chủ là mở miệng, nhưng ko có nghĩa cứ bô bô trong thư viện.

 10. Xuan Son says:

  cái đoan bác viết về dữ liệu (để chia sẻ) rất ý nghĩa. em cũng đang triển khai 01 Đề án về lĩnh vức này. Rất mong có dịp gặp và hầu chuyện bác.

 11. CD@3n says:

  – xin mời xem :
  “Tại nhà Mẹ Việt Nam anh hùng Nguyễn Thị Em, khi bước qua con đường đất nhỏ hẹp vào nhà, Bí thư Đinh La Thăng đã yêu cầu lãnh đạo xã Tân Thông Hội phải tráng bêtông ngay.

  Ông Đinh La Thăng nói với lãnh đạo địa phương là con đường chỉ vài chục mét, có thể làm nhanh nên phải giải quyết sớm để mẹ Nguyễn Thị Em và con cháu đi lại thuận tiện hơn.

  Tại nhà của bà Lê Thị Kiều Oanh, có chồng và cha là liệt sĩ, Bí thư Đinh La Thăng khi nhìn thấy căn nhà khá xuống cấp đã thăm hỏi và được biết đây là căn nhà xây từ năm 1992. Ông đã chỉ đạo Bí thư huyện ủy Củ Chi Lê Minh Tấn phải cho gia cố sớm.

  Sau đó, Bí thư Thành ủy đi ra phía sau bếp và công trình phụ, nhìn sự tuềnh toàng của căn nhà, ông tiếp tục chỉ đạo phải cho sửa sang, xây mới các công trình đã hư hỏng trong căn nhà.

  “Đảm bảo điều kiện sống tốt cho gia đình chính sách là việc chúng ta phải làm thường xuyên” – Bí thư Thành ủy căn dặn.” ( nguổn VNExpress).
  ——————————–
  – M không là fan của a#, hông “3b” ( bưng, bô, bi !), nhưng khách quan và công bằng, đã có mấy LĐ quan tâm tới những người “xấu số, thiệt thòi” trong cuộc sống này ?! khi ở BGTVT, a# đã làm được việc giúp cho 1 chị thương binh hạng nặng, cô đơn, tại Bồ Đê Gia Lâm, có nhà, có đất, có sộ tiết kiêm sau bao năm “chẳng ma nào ngó ngàng tới số phận bi đat” của chị này ! Cứ cho là a# PR ( mà chắc chắn là như thế !), nhưng PR như thê, tốt gấp trăm ngàn lần kiêu đi thăm, bước lên thảm đỏ, tiến vào hội trường, chém gió lăng nhăng “học tập và làm theo…”, rồi xe lớn xe bé ra nhà hàng, ăn-nhậu-phá…rồi đút “phobg thư” vào cặp, mang về…! xin nhắc lại câu nói của người bảo vê cổng BGTVT : “bộ trường nào cũng ăn, còn a#, anh ăn, nhưng cho chúng em tý cháo…” ! câu hiêu triệu của Chí Trung, nên sửa lại là “Hỡi nhưng người còn chút lương tâm, TÌNH NGƯỜI – Hãy LIÊN HIỆP LẠI ” ! và XHVN hiên nay, đang rất cần những người như vây, xin đừng ảo tường, “đừng đốt cháy giai đoạn…” ! 😛

  • befaitu says:

   Kể cũng tiếc cho anh Thăng. Cơ hội ‘ghi bàn’ sớm trong lòng dân khi trận đấu mới khai mạc được 17 giây 2 (17/2/2016). Giá trước đó anh chỉ đạo cứ để cho họ tưởng niệm trong trật tự như HN đã làm, kết quả cũng không có gì là ồn ào lắm khi dân được tự do như HN, trong khi SG họ réo tên anh. Nói thiệt, nhiều lúc chính quyền nâng mức độ nghiêm trọng vấn đề cũng hơi quá, phòng xa quá. Đơn cử Hồng Kông, Thailand kéo ra đường cả triệu, cả tháng trời rồi đâu lại vào đấy. Mà với dân, thua dân hay chiều theo ý dân đâu thiệt đâu mà sợ.

   Thôi, chuyện qua cho qua. Anh vẫn còn 5 năm phía trước để phát huy hết thần công lực của mình. Cứ Đà Nẵng như bác Thanh anh làm: xanh, sạch, an ninh, không ăn xin, đánh giày, vé xố, buôn bán hàng rong, vỉa hè.

   1. Dùng bàn tay sắt với vứt rác, làm mất vệ sinh công cộng. Tội trộm cắp sẽ bị nghiêm trị nhất trong cả nước.
   2. Luật pháp nghiêm, đề cao đạo đức gia đình, xã hội, nhà trường.
   3. Văn hoá kinh doanh uy tín, phục vụ ân cần lấy số nhiều làm lãi, không chặt chém, chụp giựt, nói thách.
   4. Xoá toàn bộ nhà ổ chuột trên kênh rạch. Nhà bán cho dân theo 3 phương thức: trả tiền một lần, trả góp 15 năm và trả góp 30 năm.
   5. Xây dựng bán đảo Thanh Đa là Singapore trong lòng thành phố.
   6. Tốc độ tối đa các tuyến xe điện ngầm. Móc ruột hết thành phố làm xe điện ngầm. Xây thêm cầu vượt, đường trên cao.
   7. Thành phố hiện đại là sáng đèn suốt đêm, đất phương Nam thừa nắng nên sống về đêm nó mát. Ngày để khách Tây họ tắm nắng.
   8. Du lịch, dịch vụ và ăn uống vui chơi giải trí cứ SG họ chọn là ta đong xèng.
   9. SG là thành phố dịch vụ cao về tài chính, ngân hàng, khoa học. Nơi nghệ nhân, tài nhân muốn dừng chân, muốn sống. Các khu dân cư phổ thông sẽ xây xung quanh, đủ môi trường sống chuẩn và giao thông thuận lợi cho người dân vào trung tâm làm việc, chiều về nhà.
   10. Phải thu hút được người nước ngoài đến sống và làm việc, tất nhiên họ đem đến tài chính và trình độ.

   Thặng dư của thành phố sẽ đầu tư trả lại cho xã hội chứ không thể thành phố là nơi ai cũng kiếm tiền bát nháo, manh mún, nhỏ lẻ, hỗn loạn như vừa qua. Đó không phải là thương nhau, là giúp nhau mà là hại nhau. Quan điểm này cần bộ máy đả thông tư tưởng trước với dân đã.

   Thành phố như con tàu hàng lớn. Muốn tiến nhanh, ra khơi, không lãng phí dầu thì phải cạo hà bám vỏ tàu. Không thể thương hà mà để hà bám vào tàu được. Cái này nghe qua có vẻ “ác” nhưng không phải thế.

   Quy hoạch điện, đường, trường, trạm giờ thêm công viên, nơi ăn uống, vui chơi nữa mới tạm đủ.

   Bài toán khó là SG càng đẹp bao nhiêu, càng thu hút dân bấy nhiêu nhưng không ùn tắc, ngập, lộn xộn và an ninh là nhất, đời sống dân lại cao nhất quả khó phải không anh. Khó anh làm được mới là thánh Thăng có phỏng. Được hay không vấn đề này dân sẽ giúp anh mà. Nếu anh vì dân, do dân và của dân.

   Là hô khẩu hiệu thế anh nhỉ!

   • Trần says:

    RỜI BỘ GIAO THÔNG, ANH THĂNG VUNG KIẾM TRẢM NHẦM NGƯỜI
    Mua tàu cũ Trung Quốc,
    người đề xuất chủ trương được thăng chức

    MAI ANH tổng hợp/Giáo dục Việt Nam/18/02/16 14:49

    Trong vụ việc mua tàu cũ Trung Quốc gây xôn xao dư luận trong thời gian qua, trong khi lãnh đạo đơn vị đưa ra chủ trương (làTổng Công ty Đường sắt Việt Nam) mua toa tàu cũ của Trung Quốc liên tục được thăng chức thì lãnh đạo đơn vị thực hiện( Công ty Cổ phần Vận tải Đường sắt Hà Nội) lại bị miễn nhiệm chức vụ.
    Trước đó, như Báo Điện tử Giáo dục Việt Nam đã đưa tin, liên quan đến vụ việc đề xuất mua toa tàu chở hàng cũ của Trung Quốc, ngày 3/2/2016, ông Đinh La Thăng – nguyên Bộ trưởng Bộ Giao thông vận tải có văn bản yêu cầu Hội đồng thành viên Tổng Công ty Đường sắt Việt Nam chỉ đạo cách chức ông Nguyễn Viết Hiệp – Tổng Giám đốc Công ty CP Vận tải Đường sắt Hà Nội.

    Thực hiện chỉ đạo trên, ………………………
    ………………………………………….
    Ông Thứ trưởng GTVT N.Hồng Trường cho biết thêm , trong quá trình kiểm tra vụ mua tàu cũ của Trung Quốc, nếu không xác định nghi vấn thì sẽ xem xét xử lý LẠI việc cách chức.
    ————————————————————

    Vài nét về Đinh La Thăng (từ Wiki…???)
    Đinh La Thăng (sinh ngày 10 tháng 9 năm 1960[1] tại xã Yên Bình, huyện Ý Yên, tỉnh Nam Định.

    Học vấn Trường Đại học Tài chính Kế toán Hà Nội (nay là Học viện Tài chính).
    Quá trình công tác . 1983 – 1988: công tác tại Tổng công ty Xây dựng Thuỷ điện Sông Đà
    •Tháng 11 năm 2003 – tháng 12 năm 2005: Phó Bí thư Tỉnh ủy tỉnh Thừa Thiên – Huế; đại biểu Quốc hội Khoá XI, Uỷ viên Uỷ ban Đối ngoại của Quốc hội.
    •Được Thủ tướng Chính phủ Việt Nam bổ nhiệm làm Chủ tịch Hội đồng quản trị Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Việt Nam (PetroVietnam) vào ngày 5 tháng 10 năm 2005. Từ tháng 1 năm 2006 đến tháng 12 năm 2008, ông là Bí thư Ban cán sự Đảng, Chủ tịch Hội đồng quản trị PetroVietnam.
    •Từ tháng 12 năm 2008: Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng Sản Việt Nam, Bí thư Đảng uỷ, Chủ tịch Hội đồng thành viên Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Việt Nam.
    •Ngày 3 tháng 8 năm 2011 được phê chuẩn làm Bộ trưởng Bộ Giao thông Vận tải (Việt Nam) với tỷ lệ phiếu ủng hộ đạt 71,2%.
    Ngày 5 tháng 4 năm 2012, khi Thanh tra Chính phủ công bố báo cáo về việc chấp hành quy định của pháp luật về quản lý sử dụng vốn, tài sản tại PetroVietnam tới năm 2010 với khá nhiều sai phạm về tài chính (con số lên đến HƠN 18.000 t%B đồng), một số tờ báo đã nêu câu hỏi về vấn đề trách nhiệm của người từng đứng đầu PetroVietnam mà cụ thể là ông Đinh La Thăng, người giữ chức Bí thư Ban cán sự đảng, Chủ tịch Hội đồng quản trị và sau này là Chủ tịch Hội đồng thành viên PetroVietnam từ tháng 10 năm 2006 đến tháng 8 năm 2011.

    Một số việc làm:

    Tiêu hủy xe đua
    Đầu tháng 10 năm 2011, khi được biết thành phố Hồ Chí Minh kiến nghị phải tịch thu phương tiện của các đối tượng tham gia đua xe, ông đồng tình với việc phải xử lý nghiêm hành vi trên và bản thân từng kiến nghị không chỉ tịch thu mà phải tiêu hủy phương tiện đua xe. Tuy nhiên, đề xuất này không chấp thuận vì nhiều ý kiến cho rằng đây là việc làm lãng phí.

    Cấm nhân viên chơi golf và vận động nhân viên đi xe buýt
    Quy định cấm chơi golf thể hiện tại Công văn số 6630/BGTVT-TCCB do Đinh La Thăng ký ngày 17 tháng 10 năm 2011, trong đó quy định: “các đồng chí lãnh đạo thuộc diện bộ quản lý từ cấp vụ và tương đương trở lên không chơi gôn, không tổ chức hoặc tham gia các giải gôn”. Đây là một quyết định gây tranh cãi khi có rất nhiều người ủng hộ nhưng cũng nhiều người phản đối. Nó trở thành thông tin nóng trên các trang web. Trước đó, sân golf Hoàng Gia ở Ninh Bình được đầu tư xây dựng quy mô có vốn đầu tư của Tập đoàn dầu khí mà chính ông Thăng là Chủ tịch của Tập đoàn này.[12] Lê Hồng Sơn – Cục trưởng Cục Kiểm tra văn bản quy phạm pháp luật thuộc Bộ Tư pháp Việt Nam – cho rằng văn bản 6630 (yêu cầu lãnh đạo các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp thuộc Bộ Giao thông Vận tải không chơi golf) có nội dung sai thẩm quyền, vi phạm quyền cán bộ công chức,… Tháng 10 năm 2011, Đinh La Thăng ra công văn 6323/BGTVT-VT ghi rõ: “yêu cầu cán bộ công nhân viên chức trong cơ quan, đơn vị sử dụng xe buýt đô thị tối thiểu 1 ngày trong 1 tuần. Định kỳ báo cáo (trước ngày 25 hàng tháng) tình hình triển khai thực hiện”. Tuy nhiên, hai tháng sau, khi có thông tin phản ánh rằng có rất ít cán bộ nhân viên Bộ GTVT hưởng ứng, ông Thăng lại cho rằng đây là văn bản khuyến khích, động viên tinh thần cán bộ nhân viên ngành đi xe buýt chứ không bắt buộc và sẽ không phạt nhân viên nếu họ không chấp hành văn bản trên.

    Thay đổi giờ làm việc công sở và giờ học
    Từ tháng 10 năm 2011, Đinh La Thăng đã đề xuất lên thủ tướng lịch trình thay đổi giờ làm công sở, giờ học các trường trung học phổ thông để giảm ùn tắc giao thông, thử nghiệm trước hết tại Hà Nội và thành phố Hồ Chí Minh. Hà Nội đã thay đổi giờ học các trường phổ thông từ ngày 1 tháng 2 năm 2012, trong đó các học sinh đi học từ 7 giờ sáng đến 7 giờ tối. Những sự thay đổi giờ làm việc công sở và giờ học của các trường phổ thông này đã gây xôn xao dư luận và xáo trộn giờ giấc của nhiều người, mặc dù tình trạng ùn tắc giao thông vẫn xảy ra. Đề xuất này đã dấy lên nỗi bất bình trong đa số người dân có người thân hiện đang là học sinh.

    Đề xuất hạn chế xe cá nhân và tăng phí lưu thông ô tô và xe máy
    Để tránh ùn tắc giao thông và quá tải của đường phố, cùng với việc đổi giờ làm việc và giờ học, ông Thăng còn đề xuất hạn chế xe cá nhân và tăng phí lưu thông ô tô và xe máy, như thâu phí lưu thông xe máy 500.000 đến 1 triệu đồng/năm và phí lưu thông ô tô từ 20 dến 50 triệu đồng/năm. Theo ông thì “việc thu phí lưu hành để sử dụng vào nhiều mục đích, nên người sử dụng phương tiện cá nhân phải có đóng góp cho đầu tư phát triển hạ tầng giao thông, và thực hiện các giải pháp giảm tai nạn giao thông. …Nhiều ý kiến cho rằng việc đề xuất tăng phí lưu hành xe ô tô lên 20–50 triệu đồng/năm của Bộ trưởng Thăng và Chính phủ là “đổ gánh nặng sang dân”, “cào bằng giàu – nghèo”, “phí chồng lên phí…

    Thanh tra và giải trình
    Trong quý I năm 2012, Thanh tra Chính phủ (Việt Nam) đã có kết luận thanh tra tại một số tập đoàn lớn như Tập đoàn dầu khí Quốc gia Việt Nam, Tập đoàn hóa chất Việt Nam, Tập đoàn Sông Đà; Tập đoàn Viễn thông Quân đội,…Qua công tác thanh tra, Thanh tra Chính phủ phát hiện sai phạm, thiếu sót về kinh tế. Trong đó, đáng chú ý là kết luận thanh tra việc chấp hành các quy định của pháp luật về quản lý sử dụng vốn, tài sản tại Tập đoàn Sông Đà và Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Việt Nam-nơi bộ trưởng Thăng đã từng là ngườiđứng đầu.
    Sáng ngày 5 tháng 4 năm 2012, tại buổi họp báo công bố kết quả công tác thanh tra, giải quyết khiếu nại tố cáo, phòng chống tham nhũng quý I năm 2012 ở Hà Nội thì Phó tổng thanh tra Chính phủ là Ngô Văn Khánh cho biết rằng ô. Nguyễn Tấn Dũng đã đồng ý với các kiến nghị sau thanh tra đối với những sai phạm xảy ra tại Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Việt Nam. Trả lời câu hỏi về trách nhiệm của Đinh La Thăng trong những sai phạm tại Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Việt Nam khi làm lãnh đạo, Ngô Văn Khánh nói: “Trách nhiệm của người đứng đầu là có”.
    Ngày 24 tháng 4 năm 2012, Ủy ban Pháp luật của Quốc hội đã tổ chức phiên giải trình về thực trạng vi phạm hành chính và các giải pháp khắc phục trong lĩnh vực giao thông vận tải đường bộ. Trong đó, Bộ trưởng Bộ Giao thông vận tải Đinh La Thăng là “nhân vật” chính của phiên giải trình được truyền hình trực tiếp này và phải báo cáo, giải trình về tình hình vi phạm, nguyên nhân và hậu quả, các giải pháp khắc phục đã và sẽ thực hiện. Tại phiên thảo luận tổ chiều 24 tháng 5 năm 2012 về đề án tái cơ cấu kinh tế lẫn bên hành lang Quốc hội, vụ tiêu cực tại Tổng công ty Hàng hải Việt Nam (Vinalines) đã khiến các đại biểu Quốc hội Việt Nam đặt ra nhiều vấn đề gấp rút trong điều chỉnh cơ chế chính sách với doanh nghiệp nhà nước. Các đại biểu đã yêu cầu Đinh La Thăng giải trình trách nhiệm khi bổ nhiệm Cục trưởng Cục Hàng hải DƯƠNG CHÍ DŨNG. Giải trình của ông Thăng thiếu sức thuyết phục và không nhận được sự đồng tình của nhiều đại biểu.

    Cách chức tổng giám đốc công ty cổ phần Vận tải đường sắt Hà Nội (xem lại bài của GDVN ở trên)

    Đường sắt trên cao Hà Nội –Hà Đông tăng vốn 400tr$, lùi thời hạn hoàn thành mấy năm liền dưới thời ông Thăng???

    Sự cố lễ tưởng niệm 17/2 ở Sài Gòn cho thấy ông Thăng ???
    …………………………………………
    Còm: Ông Thăng giỏi và thành tích thật sự thế nào xin bác nào biết cho hay!!! Áy náy cho vai chủ tịch thành phố, thiên lôi chỉ đâu đánh đấy chăng???

    • CD@3n says:

     – xin thưa bác Trần, đầu tiên, phải cảm ơn sự “lọ mọ” của bác trong việc đưa ra một số “ví dụ”…, riêng đoạn nói vê ĐS trên cao Cát Linh-HĐ, thi phải nói lại với bác thê này : DA này ra đời dưới thời ô. Đào đình Bình, TS vận tải ĐS ( dân ĐS “chính hiệu con rùa tầu”), với sự “chuẩn y” của RCCB…( va còn một số việc nhỏ nữa, như mua phần mềm bán vé tầu qua mạng của Tầu…, rồi phải cho vào sọt rác!). cái “khúc xương” mắc ở ngay cuống họng của thủ đô Hà-lội, bác sẽ xem cho tới hết năm nay, có “vận hành thương mại ‘ được hông nhé ?!…theo M, khi có LĐ “bình minh” nhiêm kỳ, thì chỉ nên xem họ đã “đẻ” thêm ra những “cục ung bườu” gì khi “hoàng hôn”, còn chuyện họ phải “loay hoay” xử lý hầu quả “bàn giao- rỉ tai” của kẻ tiên nhiêm thi hông nên xét..vài dòng như vậy, mong bác chĩ giào thêm ! cảm ơn bác rất nhiểu ! 😛

   • Mười tạ says:

    Cụ thử đặt vị trí mình vào anh #, cụ có ghi bàn kiểu đó ko?

    Nếu là Mta thì ko, có nhiều cách khác để ghi bàn 🙂

 12. Bùi Quang says:

  Em thích cả 3 bác. Các bác ứng cử vào Quốc hội đi, em bầu.

 13. Yamaha says:

  Lâu nay vẫn đảo qua hang Cua, nhưng chỉ đứng ngó từ xa, chẳng (dám) vào còm, chắc sợ cua quặp ?! Bữa nay nhân có entry về anh Tuấn cơm thịt rất ái mộ, “nhá” còm chơi xem có cua cụ nào gương càng lên không, hehe…
  Sở dĩ người ta viết ngắn viết dài gì cũng có ngàn Like, ngoài nguyên nhân là cái Tâm đã được bảo chứng của tác giả ra, biết đâu còn bởi các còm sĩ tuy nhiệt tình hăng hái, ít ai quan tâm đến chuyện thỉnh thoảng tự chia bạn còm thành chiếu trên chiếu dưới, rồi lại chiếu dưới của chiếu dưới nữa gì gì đó. Thấy tinh thần Like và Unlike trong hang Cua dạo này qui mô không còn bề thế, hoành tráng như mấy năm trước, cũng tiếc…

 14. Mười tạ says:

  Xã hội sẽ phát triển lạnh nếu lực lượng như 3 ông tam đa ở trên càng nhiều: những người có tri thức, có kinh nghiệm, ít lo cơm áo gạo tiền và quan tâm đến đời sống xã hội.

  Tuy nhiên, nếu lớp trẻ ko đủ mạnh thì xh sẽ già nua, như Nhật Bản.

 15. 6sao says:

  Làm cái phần mềm đánh dấu đó thì cũng không khó khăn lắm vì có Google hỗ trợ phần quan trọng nhất rồi. Nếu nhà cháu không bận ngập cổ thì chắc cũng xắn tay giúp cụ Cua một tay, một chân. Hiềm một nỗi ngày có 24 tiếng mà xài đến 24.5 tiếng mất rồi 😦

 16. TM says:

  Bác Cua trong thân bài thì kê khai địa điểm thời gian là Le Bon Café ngày 16-2-2016, đến lúc ký tên cuối bài lại “khai gian tuổi” hết 1 tháng! 🙂

 17. TKO says:

  Bác Cua ơi!

  Entry này sẽ bàn luận về like, số like khủng hoảng cho những nội dung entry thông thường? Hay là bàn về hoạt động từ thiện? hay là về ứng cử QH, bàn về sức mạnh của lòng dân, về tình yêu với nước Nga qua các tác phẩm văn học, bàn về lối sống của người VN, người Mỹ .. hay là bàn về dung nhan 3 vị “tam nam đồng tọa” trên hình entry ạ?
  🙂

  • Hiệu Minh says:

   Entry này bàn cách nào đi Nha Trang để ăn kem 🙂

  • Mười tạ says:

   Nhiều chủ đề nên TKO yên tâm chém gió, ko lo … lạc đề 🙂

   Trên đường Lê Thánh Tôn, Nha Trang có cái trung tâm Hoa ngữ, của bạn của bạn tui mới mở, có gì mong TKo giới thiệu giùm.
   (học viên sau khi học thường khô cổ, cũng ăn kem nhiều lém 🙂 )

   • TKO says:

    @ Bác Mười Tạ:

    Bác Cua chỉ toàn dọa là đi Nha Trang.
    🙂

    Nha Trang bây giờ đặc du khách TQ, thể nào cơ sở đào tạo NN bạn của Bác Mười Tạ ở vị trí trung tâm thành phố như đường Lê Thánh Tôn sẽ chiêu sinh được nhiều học viên. Yên tâm nha, TKO sẽ giới thiệu cho bạn hữu.

    TKO có bán kem hồi nào đâu, chỉ là recom giới thiệu cho bác VA địa chỉ các quán kem ở NT thôi mà, giờ cứ bị trêu – kem Nha Trang.

    Đối với entry này, TKO sẽ chém … hết không sợ bị lạc đề:
    🙂

    1. Like: Ở Hang Cua, TKO đọc/xem entry thấy ưng thì like, thấy hứng thú thì comment hoặc đôi khi thích “ăn khoai môn” thì ý kiến ý cò! Ngoài ra thấy đồng bọn hoặc ngôi sao mình hâm mộ thì ủng hộ like! Nói chung Like có tinh thần trách nhiệm.
    🙂
    Dạo này, các ngôi sao Hang Cua lần lượt nghỉ ngơi, các ngôi sao mới thì xuân thu nhị kỳ xuất hiện, thành ra …!

    Ở FB, không kể những tiện ích dáng kể của FB, TKO nhìn thấy số lượng like lớn ở những status có nội dung thông thường làm TKO có chút lăn tăn về cái sự đọc, sự hiểu, về tính bầy đàn và thước đo giá trị đồng cảm v.v… của đám đông trên cõi ảo FB. Chưa chắc chủ các status đó tìm được tri âm trong vô số comment của đám đông. Có khi like chỉ là để điểm danh, comment là nói cho đã nư..

    Ngoài đời thực, nếu có được sự ủng hộ rầm rộ như trên FB cho các ý tưởng tiến bộ, cho các hoạt động hữu ích thì hay biết mấy.

    2. TKO ủng hộ ý tưởng của bác Cua xây dựng phần mềm mạng lưới các điểm từ thiện như kiểu Uber taxi, sẽ rất hữu ích cho người có lòng hảo tâm và các đối tượng cần đến sự quan tâm giúp đỡ của cộng đồng.

    3. Tự ứng cử: hành động này đáng được ủng hộ, khuyến khích vì vượt qua sự sợ hãi vốn uy hiếp nhiều người.

    4. Thế giới ngày càng có nhiều phụ nữ làm lãnh đạo cấp cao, TKO ủng hộ bà Hillary Clinton làm TT Mỹ, nhưng TKO lại nhớ câu nói của Bố ngày xưa: nếu gà mái mà gáy là … loạn dù Bố TKO rất thương con gái và khuyến khích con gái mạnh mẽ hơn, noi gương các nhà lãnh đạo là phụ nữ!
    🙂

    5. Nước Nga đúng là rất đẹp qua các tác phẩm văn học nghệ thuật – vd: Con đường đau khổ, Sông Đông êm đềm, Hồ thiên nga, v.v…

    6. Người Việt sống có cái nhà, chết có cái mồ, nên trăm thứ tích cóp rồi cũng quy về nớ, không so sánh với Mỹ được.

    7. Bác Cua ẹp lão, phong độ nhất trong … tam đa.

    • Thanh Tam says:

     @TKO : Nha Trang hiện nay quả là dày đặc người Trung Quốc ! Tôi đã thấy Cảm giác khó chịu của Người dân Việt đến Khánh Hoà, Nha Trang khi gặp Những khách Du lịch Trung quốc ăn chơi , quậy phá nơi đây , giống người Dân Thái lan phải chịu đựng Dòng người Trung Quốc du lịch tại Chiềng Mai , Bangkok vài năm trước !

    • TKO says:

     @ Chào bác Thanh Tâm:

     TKO phát biểu theo cảm tính nhé:

     Nha Trang là xứ du lịch vì vậy về góc độ kinh tế, khách du lịch đến là quý ạ, có còn hơn không. Các em TKO làm việc trong ngành du lịch cũng có nhiều giai thoại để kể về trải nghiệm nghề nghiệp. Ở một khách sạn lớn nọ, người ta sử dụng sảnh lớn, riêng biệt để phục vụ chuyên biệt cho các đoàn khách TQ vì người TQ đông đúc, mạnh dạn, ăn to nói lớn, át hết vía các khách du lịch khác. Lẽ đương nhiên, đa số nhân viên thích phục vụ khách Tây sang trọng lịch sự, boa nhiều, nhưng không phải muốn mà được.

     Có điều này, TKO nghe mấy người bán hàng nói rằng: khách TQ chịu chi hơn khách Nga, khách TQ nhiều bạn trẻ trung dễ thương không đến nỗi như tưởng tượng trước nay. TKO cũng có dịp dẫn chuyên gia người Nhật đến các điểm du lịch tham quan, TKO cũng quan sát thấy như vậy ạ.

     Nói về việc chịu đựng sự khó chịu do du khách đem lại, không riêng du khách TQ ăn chơi quậy phá, Tây (đen, trắng), Nga v.v.. cũng rất đáng ngại, đôi khi TKO nghĩ rằng có thể họ quá coi thường luật pháp VN nên mới ngang nhiên như vậy. Tất nhiên đó chỉ là thiểu số cá biệt, nếu không, dân địa phương họ cũng không để yên cho việc quậy phá công nhiên như vậy.

    • PV-Nhân says:

     * TKO viết còm trí tuệ…Đọc bài viết từ VN: Tết năm nay, người TQ tràn ngập Đà Nẵng, Hội An, Nha Trang và nhiều nơi khác…Họ ra vào nước Việt tự do, như là quê hương mình…Thế là tại sao???

    • TKO says:

     @ Chào bác PV Nhân:

     TKO hiểu một chút dụng ý câu hỏi của bác! Nghĩ sâu xa sẽ rất ưu phiền.

     Lệ thường, TKO sẽ có câu trả lời bá đạo với bác PV Nhân nhé:
     🙂
     Có lời bài hát “trái đất này là của chúng ta, năm châu bốn biển đều là anh em…, nên chi có thể ai đó cũng hồn nhiên như thể … ở nhà ạ!
     🙂

    • Mười tạ says:

     Cụ Nhân, mở cửa mà ko cho người ta vào thì mở làm gì?
     Phát triển du lịch mà cấm cửa du khách thì phát làm sao 🙂

     Đất có lành chim mới đậu. Tuy nhiên, đất vừa vừa thì chim chưa đc ngon lắm, cở quạ hay chim sẻ, chưa đc công, phượng 🙂

    • TKO says:

     @ Bác Mười Tạ:

     Công phượng, quạ chim sẻ gì gì cũng cẩn trọng nha! Khánh Hòa nổi tiếng … ba gai đó.

     Đất lành chim đậu.
     Chim không lành, đất nhậu luôn chim!
     🙂

     Nói thiệt, Nha Trang rất nhỏ bé, về cả quy mô lẫn con người, mớ cửa cho nhiều vào mà thiếu lực quản lý thì lợi bất cập hại, không sướng ích gì cho dân sở tại đâu ạ, TKO nghĩ cạn như vậy.

    • TM says:

     Tại Paris cửa hàng sang trọng như Zadig & Voltaire thẳng thừng thông báo không tiếp khách TQ.

     Tôi cũng nghe người Việt than phiền về du khách LX đến VN, rằng họ khó chịu, không lịch sự, keo kiệt, v.v.

     Không biết những nơi du lịch tại Thái lan, Singapore, Mã lai, v.v. có bị du khách TQ & LX làm phiền không nhỉ, và họ đối phó ra sao?

    • TKO says:

     @ Bác TM:

     Nếu đưa yêu tố chính trị, kỳ thị phân biệt đối xử vào thì TKO thực không biết nói sao. Năm rồi, trên mạng thấy xôn xao việc một cửa hàng ở Đà Nẵng từ chối phục vụ khách VN mà chỉ phục vụ khách đoàn TQ. Thiệt là nhạy cảm!
     🙂

     Trong quan hệ kinh té thương mại, dịch vụ du lịch .. thời thuận mua vừa bán, nếu công ty, cửa hàng nào đó đủ mạnh, đủ tự tin vững vàng ở phân khúc thị trường khách hàng phục vụ hoặc thậm chí do ý chí ý, thích của người chủ thì đó là lựa chon tự do ạ. Thích là chịu, hổng thích thì … thôi, không phục vụ.

    • Thanh Tam says:

     Người Trung Quốc cũng đã nhận xét: “Trung Quốc và Việt Nam núi liền núi sông liền sông, có hơn 2.000 năm tiếp xúc văn hóa, thế nhưng sự hiểu biết của chúng ta về Việt Nam lại dừng ở hồi ức trong quá khứ, thiếu con mắt tỉnh táo và thận trọng để nhìn nhận người hàng xóm này, khiến cho giữa nhân dân hai nước hình thành một vết thương khó có thể vượt qua. Đồng thời với việc mất tín nhiệm của dân chúng Việt Nam, chúng ta cũng dần dần chắp tay nhường cho Nhật Bản, Hàn Quốc lợi ích thị trường to lớn ở Việt Nam mà người Trung Quốc vốn dĩ nắm được. Người Việt Nam không hữu hảo với người Trung Quốc tuyệt nhiên không chỉ là do cuộc chiến tranh 30 năm trước mà còn nhiều cái nữa đáng để tất cả người Trung Quốc suy ngẫm! “( Trích báo Phượng Hoàng – Trung quốc 17/2/2009)

    • TKO says:

     @ Bác Thanh Tâm:
     Thực sự cũng rất đáng để người VN suy ngẫm … tỉnh táo, thận trọng mà cố lên nhé VN ơi.

     TKO phát biểu linh tinh nhé:
     Một bên là bá quyền còn một bên là là … bá đạo, cũng xứng đôi vừa lứa lắm ạ!
     🙂

    • TM says:

     @TKO,

     Các cửa hang sang trọng ở Paris từ chối khách TQ không phải vì chính trị mà vì văn hóa. Họ sợ những đoàn người lũ lượt đổ xuống từ các xe tour, chen lần, giành dựt, chạy đôn chạy đáo đi quơ hàng, la lối lớn tiếng, gọi nhau ơi ới như giữa chốn không người. Họ bảo khách hang của họ cần sự yên tĩnh, không thích người khác dùng “âm độ ngoài trời trong phòng kín” (use outside voice inside). Tập quán này thì du khách VN cũng có.

     Dĩ nhiên là khi dùng chữ “TQ” là bị phản đối vì mang tiếng kỳ thị dân tộc, nên sau này họ đổi lại là “không tiếp khách đổ xuống từ các đoàn xe tour”.

     Tôi nhớ những năm 1970 khi Nhật bắt đầu phất lên về kinh tế và người Nhật có tiền đi du lịch. Họ đi đến đâu cũng dính chùm vào nhau nhau từng đoàn dài, có một hướng dẫn viên du lịch cầm một cái cờ đưa lên cao khỏi đầu người . Ai lạc đoàn thì có thê dõi mắt xem cờ ở đâu để chạy đến nhập bọn lại. Khi cả đoàn băng qua đường thì phải ùn ùn nối nhau đi tiếp, không dám để bị chặn lại, nên đèn đổi sang đỏ họ vẫn cứ nắm nhau đi không dừng lại, làm cản trở lưu thông. Cách đi chơi kiều “nhà quê ra tỉnh” như thế cũng bị dân địa phương xầm xì không ưa. Nay thì không còn ai than phiền về du khách Nhật nữa.

     Dân tộc nào bị cách ly lâu, khi mới hội nhập cũng phải mất chục năm mới hòa mình vào thế giới được.

    • TamHmong says:

     Chào chị TM, TKO, các bác PV Nhân, Thanh Tâm và Mười Tạ. Tôi có dịp làm việc liên tục với người TQ trong khoảng 15 năm nay tôi thấy họ tiến bộ về ứng xử văn minh đô thị khá nhanh.
     Lớp trẻ bây giờ đã tránh được khá nhiều tác phong truyền thống của người TQ như nói to, khạc nhổ, xô bàn ghế, chen hàng, bá vai bá cổ cười hô hố chốn công cộng.
     Đi đứng cũng thẳng lưng, các cô gái trẻ cũng biết gõ gót giầy đi thẳng, mắt nhìn thẳng như ai. Ra dáng một thế hệ sinh ra và lớn lên chốn thị thành.
     Riêng cái thói mặc cả (trả giá) từng xu thì vẫn còn khá phổ biến. Nhưng đi tàu xe và các phương tiện công cộng không bao giờ có chuyện trốn vé. Ở nơi công cộng không có chuyện chen hàng.
     Ở Nga cũng không bao giờ có chuyện thương nhân TQ lừa người Nga.
     Nói chung là người Nga có ấn tượng tốt và cảm tình với người TQ hơn hẳn 15 năm trước đây.
     Văn hóa ứng xử của người VN ở Nga và thiện cảm người Nga dành cho người VN thì rất tiếc là đi theo chiều ngược lại.
     Thượng Hải mà tôi có dip sang gần đây so với cách đây 20 năm đã hoàn toàn khác.
     Theo tôi người TQ sang VN có lẽ thuộc một đẳng cấp hơi khác, thấp hơn. Kể cả khách du lịch.

    • TM says:

     Anh THM,

     Những người TQ làm việc với anh chắc là cán bộ đi công cán hay sinh viên đi nghiên cứu, có một trình độ hay kinh nghiệm ứng xử nhất định ở ngoài TQ. Những người TQ bị kỳ thị tại các cửa hàng sang trọng là du khách cùng làng, cùng xã đóng tiền đi chơi theo tour, nên có lẽ sự thích ứng nếp sống đô thị chưa cao.

    • Mười tạ says:

     Nhận xét về người Tq, sẽ thiếu xót nếu ko nói đặc điểm mà cụ THM vừa kể ra. Mta cũng thấy thế hệ 7X trở về sau của họ rất hiện đại, sinh hoạt như Tây, xách ba lô lên vai và đi khắp thế giới, tiếng anh đủ giao tiếp với người Việt, sinh viên gái mặc quần đùi đến giảng đường từ lâu (cái này vn đang cấm, chắc sợ thầy mất tập trung).

     Còn cái ồn ào, xô bồ thường là thế hệ lớn lên thời bao cấp, giờ già rồi.

     Nếu chê họ để thấy mình dc an ủi thì chán quá.

 18. Mười tạ says:

  Phó tem 🙂

 19. Hiệu Minh says:

  Tự tem. Vài dòng mà 7000 likes

  • Xôi Thịt says:

   Lão Cua giờ lại có thú vui tao nhã mang số likes ra để cân, đo, đong, đếm 😉 . Theo tiêu chí này, bác Tuấn so với cô này vẫn chưa ăn thua gì 😀

   • Hiệu Minh says:

    Ha ha – chuẩn cơm mẹ nấu rồi (CMNR) 😛

    • befaitu says:

     Đời thực chưa từng nhưng “đời ảo” thì biết bác Cua. Mà cũng mới đây thôi chứ lâu lắm gì. Nếu tính đúng tính đủ còn chưa đầy “thôi nôi nữa”. Nói thế để thế này, mấy hôm nay m phát hiện bác Cua có những câu chữ hơi bị thanh niên, trẻ căng đầy khí thế.

     Bằng chứng: bác Cua nói bên Tàu có Khổng Minh, hang Cua có Hiệu Minh nên chả sợ bố con thằng nào. Á!

     Giờ bác phang tiếp: Ha ha – chuẩn cơm mẹ nấu rồi (CMNR). Đọc nghe “đầu gấu” phết!

     Là m khoái cái không khí này và thật ra m hơi bị “hoảng” khi các bác cứ xướng nhau cụ này cụ kia dù thực tế toàn các cụ cả, đáng kính cả nhưng lên “mạng giời” thì xưng anh, m cho nó tươi, nó máu và gần các cháu. He he!

   • thongreo00 says:

    Thiết nghĩ Lão Xôi so sánh hai đại lượng không cùng thứ nguyên. Kiếm một like về chính trị, xã hội khó gấp 100 lần cho cái like về chuyện riêng của mấy cô chân dài . Dân ta vốn dĩ vô cảm, kỵ xã hội, chính trị vì đó là chuyện nhà nước. So sánh thế tội cho lão Cua và bác Cơm Có Thịt. 🙂

    • Mười tạ says:

     Thế nên dân chủ ko có nghĩa là lá phiếu anh “cố nông” cùng “thứ nguyên” với anh giáo sư 🙂

%d bloggers like this: