Sữa Kiều Liên và chuyện La Thăng

Ảnh: SOHA

Ảnh: SOHA

Ông Đinh La Thăng vừa nhậm chức Bí thư TpHCM, ngồi chưa nóng chỗ đã có những động thái tích cực. Thăm người nghèo, chỉ đạo xây đường cho bà mẹ VN anh hùng, tuyên bố ai làm hại thanh danh chính quyền sẽ bị “trảm”.

Lãnh đạo nên như thế thì mới mong thay đổi đất nước. Ngồi nhà nghe quân dưới báo cáo láo toàn chuyện chiến thắng, tô hồng rồi nịnh bợ, đút tiền, mới có chuyện Vinashin chìm nghỉm mà cha đẻ “quả đấm thép” không biết.

Sáng 18-2, ông Thăng thăm Củ Chi biết được đàn bò 40 ngàn con mà chỉ có 1/3 bán được sữa, nông dân ngao ngán. Ông lập tức muốn nối máy nói chuyện với TGĐ Vinammilk nhưng tiếc thay chủ tịch huyện không có số. Vinamilk là công ty sữa của bà Mai Kiều Liên sáng lập.

Ông Thăng ngao ngán nói với lãnh đạo UBND huyện Củ Chi “Không có số của TGĐ Vinamilk làm sao bán sữa?” và cho rằng, lãnh đạo huyện không liên lạc trực tiếp với Vinamilk thì làm sao giải quyết được vướng ở khâu nào.

Ngay sau đó đại diện Vinamilk cho biết, dù ông Đinh La Thăng có gọi điện thoại yêu cầu hỗ trợ nông dân Củ Chi thì Vinamilk sẽ phải đánh giá nhiều mặt, chứ “không thu mua ngay được”.

Giám đốc điều hành của Vinamilk, bà Bùi Thị Hương cho biết thêm “Nếu Bí thư Thành ủy yêu cầu Vinamilk hỗ trợ thì chúng tôi cũng phải kiểm tra thực tế. Những người dân không bán được sữa rơi vào những hộ nào, từ trước đến giờ có ký hợp đồng sữa với Vinamilk không hay đang bán cho doanh nghiệp khác? Hay họ chăn nuôi tự phát, quy trình chăn nuôi và chất lượng sữa có đảm bảo hay không?”.

Dù ông Thăng là bí thư thành ủy nhưng cũng coi là đại diện cho chính phủ vì ở nước mình đảng lãnh đạo…toàn diện. Việc ông yêu cầu chính quyền địa phương xem xét tại sao Vinamilk không mua sữa là hoàn toàn chính đáng.

Phía Vinamilk cũng khá chuyên nghiệp khi trả lời với công luận. Là công ty, lợi nhuận phải đặt lên hàng đầu, không thể có chuyện vì nể bí thư thành ủy hay vì nhà nông mà cố mua sữa không rõ nguồn gốc. Hoặc gia đình nào phá vỡ hợp đồng thì không thể thương được.

Trách nhiệm của chính quyền đối với hoạt động doanh nghiệp và công ty như sau: (1) Cấp phép (Permission); (2) Chế tài hợp đồng (Contract Enforcement); (3) Bảo vệ người tiêu dùng (Consumer Protection); (4) Bảo vệ người làm thuê (Employee Protection); (5) Bảo vệ môi trường (Environmental Protection); (6) Thu thuế (Taxation); (7) và Bảo vệ nhà đầu tư (Investor Protection).

Bò ở Củ Chi. Ảnh nguồn từ SOHA

Bò ở Củ Chi. Ảnh nguồn từ SOHA

Trong trường hợp này, chính quyền huyện Củ Chi chỉ cần yêu cầu Vinamilk thực hiện đúng hợp đồng đã ký kết với từng gia đình. Nếu Vinamilk không thực hiện dù sữa đã đủ tiêu chuẩn thì Vinamilk phải đền bù như thỏa thuận. Đây chính là lúc chính quyền bảo vệ nhà đầu tư.

Nếu hộ nông dân nào hủy hợp đồng, bán sữa cho công ty khác thì chính quyền và Vinamilk không thể “thương” được. Kinh tế thị trường phải có chữ tín làm đầu nếu không muốn bị phá sản.

Hoặc nuôi bò không theo một qui trình để sữa không đảm bảo chất lượng thì cả chính quyền và Vinamilk nên mở các lớp đào tạo hướng dẫn cho nông dân làm thế nào cho đúng.

Về phía Vinamilk, đã đóng gói là sữa tươi thì nhất định phải là sữa tươi, không thể là sữa bột nhập từ Ba Lan, mang về Hà Nội pha nước đun sôi, đóng gói và gọi đó là sữa…tiệt trùng. Chính quyền phải mạnh tay nhằm bảo vệ người tiêu dùng.

Đạo đức kinh doanh cần cả hai phía, người cung cấp sữa và người sản xuất sữa. Trọng tài đứng giữa là chính quyền cần có luật pháp nghiêm minh và khách quan trong phán xét. Không thể chờ đợi đạo đức kinh doanh tự đến nếu quan tòa xử không công minh.

Người tiêu dùng cần nâng cao dân trí để đảm bảo “tiền nào của nấy”, không thể trả tiền mua sữa tươi bằng giá sữa bột pha nước sôi.

Làm được điều đó sẽ hết chuyện anh La Thăng phải ca bài sữa Mai Kiều Liên tại Củ Chi.

HM. 20-2-2016

175 Responses to Sữa Kiều Liên và chuyện La Thăng

 1. […] xã hội cũng sôi động không kém.  Bài viết ‘Sữa Kiều Liên và chuyện La Thăng’ trên Hang Cua cho đến thời điểm này đã thu hút gần 200 ý kiến của các còm sĩ, […]

 2. Hoavouu says:

  Trong một xã hội mất niềm tin,chiếc đũa thần của nàng công chúa mỹ miều chỉ để hình dung đôi điều tốt,xấu.
  Tôi cảm nhận được 4 từ ĐƯỢC,MÀ KHÔNG BỀN mà lãnh đạo công an HCM trả lời khi nhận được mệnh lệnh của Bí thư HCM “Trong 3 tháng phải giản tội phạm”
  Các A lực bất tòng tâm chứ kg bất lực ?
  Các A đang nuôi cái ác để sống,chứ kg phải đang sống để diệt cái ác, cái lỗi này là của hệ thống là của chế độ ?
  Chúng ta phải nuôi bàn tay sắt quyền lực ấy bằng ý thức trách nhiệm bằng đòng tiền mồ hôi nước mắt của nhân dân chứ kg phải bằng xe hơi nhà lầu của bọn tội phạm?
  Cây đủa thần kỳ bí và câu trả lời đầy trách nhiệm,tôi tin rằng chúng ta sẽ có giải pháp để ổn định .
  Lúc này chúng ta chưa cần những cánh đại bàng tung mây luot gió hay loai mãnh hổ nhe nanh múa vuot chúng ta đang cần các cô tiên mỹ miều với chiếc đủa thần đi vào lòng người, những con người biết xấu biết tốt với những Hỷ -nộ -ái -ố -ai -lạc -dục,nhưng điều cần thiếc nhất phải có, một con người với con tim rực lửa một cái đầu lạnh và nhất là có đôi bàn tay biết trãm thủ.

 3. Hoavouu says:

  Bác Thế về DC,cho Hoavouu gởi về bên ấy với.
  – Hôn con gái 1 cái .
  – Vỗ vai con trai 1 cái.
  – Nhắc mẹ Dung một điều.
  ***** Thần Siva không hề có nước mắt, vẫn biết rằng Đào-Hỡi ! Vẫn lung linh.

 4. Trần says:

  Tin ông ấy cũng vào mạng để theo dõi dân tình đủ mọi lề bàn về ổng. Tưởng tượng ổng bình chân như vại rồi đến một ngày đẹp trời hay xấu trời nào đó, huỵch toet nỗi lòng:

  “Còn mấy ngày nữa là tôi tròn bao năm theo Đảng. Suốt thời gian qua tôi không đề nghị nhận chức này chức khác và cũng không thoái thác trọng trách gì được giao. Tôi đã báo cáo với Bộ Chính trị, Ban chấp hành trung ương và Bộ Chính trị, Ban chấp hành đã hiểu rõ ưu khuyết điểm, tâm tư và cả nghề kế toán của tôi. Đảng ta là Đảng cầm quyền, Đảng đã phân công tôi tiếp tục làm Thủ tướng và Quốc hội đã bỏ phiếu tín nhiệm. Gần suốt cuộc đời tôi theo Đảng, tôi không chạy, xin hay thoái thác bất cứ nhiệm vụ gì Đảng giao”.

  Nghe lời vang vọng núi sông dân tình thăng thiên nỗi niềm cảm thông vô hạn, rưng rưng ngộ ra. C’est la vie!

  Tự nhiên nhớ đến 2 câu kết trong bài thơ Ưu phụ từ của nhà thơ Nguyễn Khuyến:
  “Bài ưu quân tương thả bất cụ/ Hà huống nhĩ vi bài ưu quan.”
  Dịch nghĩa: “Vua chèo còn chẳng …/ Quan chèo…”.
  Lấy làm bâng khuâng, lôi sữa Kiều Liên ra tu một hơi cho tỉnh chờ ới cơm chiều.

  • Mười tạ says:

   Câu nói đó, người ta nhằm vào nội bộ của mình, vào cấp trên của mình, rằng: mình có làm sai thì đó cũng là do thực hiện chủ trương chung của tổ chức, thì làm sao bắt cá nhân mình nhận lỗi?

   Nên câu nói đó là suất sắc! Ngoài ra, cũng là thông điệp gửi tới người dân, rằng cách vận hành của party là rứa.

   Mta chưa hiểu ý cụ Trần khi trích ra. Nhưng nếu để giễu thì hơi tiếc, câu nói đó có giá cao hơn nhiều.

 5. Hoàng cương says:

  Bác Tổng Cua lôi bài thơ tôi lên với ,bị sam mất tiêu rồi ?

  • Hiệu Minh says:

   Không có bài nào trong spam, bác HC ơi

   • Hoàng cương says:

    Biết bác Tổng về DC tôi làm bài vè trêu bác …
    cũng may là bác chưa đọc .Bác giữ gìn sức khỏe !

    • Mười tạ says:

     Cụ dành ít phút gõ lại vậy, để bà con đọc thơ.
     (Dù Mta ko tin nó giống với bản gốc 🙂 )

 6. VA says:

  Hôm nay có hội thơ ở Văn miếu Quốc tử giám và quảng bá thơ … Tây. Thơ ngoại vậy là đã thâm nhập thị trường trước cả TPP nhưng nghe chả hiểu gì cả.
  Đem đọc cho lũ bò Úc nhập khẩu nó nghe có khi sản lượng sữa Kiều Liên sẽ tăng lên chăng 😀

 7. Chi says:

  Haizz!
  Mấy tháng nay mình đã thầm mong cụ Tổng (Cua) sớm … đi xa xa tí để thấy mình… nhỏ bé! :))

  Chuyện Sữa Kiều Liên có nhiều ý kiến trái chiều, nhưng tui cho các trả lời của Vinamilk là thỏa đáng. Thị trường nó có qui luật riêng của nó, cứ đem mệnh lệnh vào, có thể được việc ban đầu, nhưng lâu dài là lợi bất cập hại. Bác sếp TP Ngọc Viến Đông làm tui nhớ đến chuyện ông gì rất to ở thành phố khác, yêu cầu các cửa hàng mớ cửa bán hàng vào đêm giao thừa và sáng mồng một, và kết quả thế nào, báo chí đã nêu rồi.

  Tiện thể bàn thêm, bà Kiều liên hiện không còn quản lý VNM nữa, chủ tịch hiện nay là một madame khác, cũng nổi tiêng không kém, nên bà Liên không trả lời cũng không có gì là thiếu sót.

  Muốn đẩy mạnh kinh tế địa phương, các sếp nên tôn trọng qui luật của nó. Càng bóp méo qui luật kinh tế, các sếp càng khó hoàn thành sứ mệnh của mình. Tôi xin các sếp đấy!

 8. TamHmong says:

  Chào các bác HC. Dịch giả Pham Nguyên Trường trong FB Phạm Nguyên Trường có đưa ra đề nghị như sau:
  “Có đề nghị làm cuốn biên niên sử ghi lại hình ảnh và lời nói của các quan phụ mẫu ngu dốt để truyền lại cho đời sau, các friends tính sao?”
  Đề nghị này đã đươc gần 600 like sau 5 giờ và hơn 30 tình nguyện viên tham gia biên soạn.

  • HỒ THƠM1 says:

   Tui xin like cho một sáng kiến hay và cũng xin được làm một tình nguyện viên tham gia biên soạn. 😛
   Chắc sách cũng phải 1000 trang và trở thành best seller ngay!
   Nhuận bút không phải ít đâu. 😛

 9. NABB Cafe says:

  Một ý kiến có liên quan của ông Cao Sĩ Kiêm về năng lực và phẩm chất chính khách. Có thể vừa là lời nhận xét, vừa là lời khuyên cho lớp LĐ thế hệ sau.

  Theo ông, chính khách xây dựng hình ảnh là cần thiết nhưng không nên lạm dụng, “làm màu” hình ảnh… Dù cách nào thì chính khách cũng khó lấy lòng được hết công chúng.

  “Tôi luôn phản đối chuyện xây dựng hình ảnh mang tính hình thức, đánh bóng, giả tạo. Người làm chính sách phải ra quản lý, làm đốc công ra làm đốc công. Khi anh ở cương vị quản lý mà lại giữ vai đốc công thì rõ là đánh bóng.

  Anh muốn “trụ” được thì phải được lòng dân, lấy được niềm tin của dân vào những hành động, chỉ đạo điều hành của mình. Cái đó là thực tế rõ ràng rồi.

  Nhưng làm thế nào để “đủ”, để không bị đánh giá là “làm màu”, giả tạo, phô trương… lại là điều không dễ”.

  http://cafebiz.vn/nhan-vat/ong-cao-si-kiem-lam-chinh-khach-thi-khong-nen-lam-dung-lam-mau-hinh-anh-20160219150549668.chn

  Trước đây ông đã từng phát biểu, rằng những chỉ đạo của ông Đinh La Thăng khi còn trên cương vị Bộ trưởng Bộ Giao thông vận tải là nhỏ nhặt, ông Thăng nên ở nhà nghĩ ra những chính sách tốt hơn việc chạy ra đường… Hiện giờ với loạt chỉ đạo của ông Đinh La Thăng trên cương vị một tân Bí thư TP. Hồ Chí Minh liệu có khiến ông thay đổi nhận định của mình?

  Ông Cao Sĩ Kiêm: “Tôi vẫn giữ nhận xét này của mình đối với anh Thăng trước đây khi ở vị trí quản lý vĩ mô. Làm chính sách mà đi làm việc cụ thể là không nên. Đốc công ra đốc công, chính sách ra chính sách”.

  Theo thiển ý của NABB, so sánh Mr # và Mr Bá Thanh là khập khiễng. Vì bối cảnh 2 nơi khác hẳn nhau khi nhậm chức. Mr Bá Thanh xây dựng ĐN từ 1 Thị xã cấp tỉnh, gần như không có gì mấy, sau 19 năm mà trở thành Thành phố đứng thứ 3 Việt Nam, thậm chí được coi là thành phố đáng sống nhất VN. Còn khi Mr # vào Nam “trị nhậm”, Saigon, hòn ngọc Viễn Đông ngày nào, đã là siêu đô thị với ngót 10 triệu dân, đóng góp gần nửa GDP cả nước. Tất nhiên mỗi bối cảnh 1 thách thức, nhưng cần làm rõ xuất phát điểm để đánh giá những gì làm được/không làm được.

  • Mười tạ says:

   Người ta từ khi chập chững biết đi đến giờ đã đứng đầu của một thành phố hàng đầu của cả nước 90tr. Thế mà còn bảo đốc công, với làm chính sách với lại make color.

   Chỉ e chim sẻ ko hiểu nổi đại bàng.

   • NABB Cafe says:

    Đại bàng thường bay ở biển rộng, sông dài. Đại bàng có làm công việc bắt sâu cho cây không thưa bác?

    • VA says:

     Xây mới từ số 0 như đc Bá Thanh dễ hơn nhiều so với việc của đ/c # là cải tạo cái mớ bầy nhầy dở Âu dở Á, dở XHCN dở TB, dở Tây dở ta, sặc … tân cổ giao duyên 🙂 😀

  • trung còi says:

   Nghe cái ông Kiêm làm cái gì.Đốc công với cả chính sách. Chính sách thì không rõ ràng rùi và cũng chẳng ra sao. Cho nên cứ làm gì có lợi cho TP , cho dân chút nào hay chút ấy

  • Hoàng cương says:

   …Nếp đất -tính cách ưa (thích) phiêu lưu ở các tỉnh phía Nam – làm cho dòng Tiền (vốn) linh động ,kinh tế tư nhân,dịch vụ trăm hoa đua nở biến đổi bộ mặt thành phố HCM từng ngày ..mà không nhàm chán -nên mới có câu phía Nam hay “phá rào ” . Nguồn tiền đầu tư ,qui hoạch nhà nước lãng phí hỗn man ,vắt Chanh bỏ vỏ … từ Tp.HCM đến đồng bằng sông cửu long hóa đá …

  • Rượu Cá tầm says:

   … thì cũng có khác gì Bá Kiến với Đội Tảo đâu !!!

 10. CD@3n says:

  – mời xem, cũng là đê tham khảo, ý kiến của ô. Nguyên sĩ Dũng, PCN VPQH :

  “Tôi cho rằng việc phân định rạch ròi về chức năng giữa Đảng và chính quyền trong mô hình của chúng ta (mô hình Xô Viết hay các học giả khoa học chính trị còn gọi là mô hình Nhà nước Đảng) quả là điều không dễ. Ở cấp Trung ương, một sự phân định như vậy đã khó, ở cấp địa phương càng khó hơn. Thật ra, ở cấp địa phương, thường vụ tỉnh ủy, thành ủy sẽ đóng vai trò là thiết chế quan trọng nhất của chính quyền. Vấn đề có lẽ nằm ở sự cần thiết phải nhất thể hóa giữa Đảng với Nhà nước hơn là việc cố phân định thật rạch ròi giữa Đảng và Nhà nước. Trên thế giới này, Đảng cầm quyền nào mà chẳng hóa thân vào Nhà nước?!
  Vấn đề của ông Đinh La Thăng có lẽ nằm ở chỗ khác. Đó là cái chỗ xác lập các ưu tiên. Chúa chẳng cho ai một ngày nhiều hơn 24 giờ cả, nên làm việc này thì chúng ta sẽ không còn thời gian để làm việc khác. Những gì Chủ tịch UBND có thể làm tốt không kém thì nên có sự phân công.”

  “Ở TPHCM có ba yếu tố cần được khai thác tốt để thúc đẩy kinh tế phát triển. Một là, nền tảng thể chế. Đây là thành phố mà nền tảng thể chế của kinh tế thị trường hình thành và phát triển lâu đời nhất ở nước ta. Cùng với nền tảng thể chế là nguồn tư bản tài chính, tư bản xã hội cho phát triển kinh tế cũng rất dồi dào. Nhiệm vụ của lãnh đạo TPHCM là bảo tồn và phát triển nguồn tài nguyên thể chế này hoặc ít nhất thì cũng đừng phá vỡ chúng bởi những quy định chủ quan của mình.
  Hai là, lực lượng doanh nhân và tiềm lực kinh tế của người Hoa. Người Hoa ở đây là một lực lượng kinh tế hùng mạnh. Họ yêu thành phố, yêu đất nước Việt Nam. Họ là công dân đất Việt như tất cả chúng ta. Lôi cuốn và dẫn dắt lực lượng này trong công cuộc phát triển kinh tế là rất quan trọng để có sự phát triển vượt bậc.
  Ba là, Việt kiều và sự kết nối với thế giới. Những Việt kiều ra đi với bất kỳ lý do gì, thì qua thời gian, cái ngự trị bất biến trong lòng họ là tình yêu quê hương đất nước. Nếu chúng ta cùng yêu đất nước như nhau thì đây là nền tảng đáng tin cậy nhất để hòa giải. Lực lượng Việt kiều đông đảo là nguồn tư bản tri thức, tư bản tài chính, là sự kết nối với thế giới rất quan trọng đến phát triển kinh tế cho TPHCM.”
  (http://www.tienphong.vn/xa-hoi/ky-vong-hai-tan-bi-thu-se-lam-nen-su-khac-biet-972039.tpo)
  ————————
  – Mong “tai-măt” của a# đê ý tới góp ý này, hoàn toàn ở tầm vĩ mô, mà dùng đường “dây nóng” thì nó sẽ “nổ cầu chì”, vì ‘quá cỡ thợ mộc” !

 11. hahien says:

  Theo đề nghị của TC, HH đã gửi một bài viết về chủ đề này qua email theo địa chỉ đề cập ở bên (XOMTUAN@GMAIL.COM) – và không kèm theo file như yêu cầu 🙂

  Nếu TC thấy phù hợp thì thì đăng, nếu thấy không tiện thì cũng là để TC tham khảo.

 12. CD@3n says:

  – moi coi :

  “Đã có lần tôi ngồi nói chuyện với trưởng JICA ở Việt Nam, cơ quan viện trợ của Nhật Bản cho Việt Nam, ông ấy nói có lần về địa phương, quan chức địa phương mời ông những chai rượu hàng nghìn đôla mà ở Nhật họ cũng không dám uống những chai rượu như thế cả. Ngoài ra tiêu dùng những thứ rất đắt tiền, đồng hồ, điện thoại, ô tô…cao hơn rất nhiều với mức sống. Thế nên ông ấy mới nghĩ bụng, như vậy thì Nhật Bản còn đi viện trợ cho Việt Nam làm gì nữa”, bà Lan kể lại câu chuyện.
  “Theo bà, Việt Nam không chỉ đứng top đầu về mức độ tiêu thụ rượu bia nhiều nhất nhất thế giới mà còn có tình trạng, nhiều quan chức của tỉnh nghèo đang phải ngửa tay xin viện trợ nhưng tiêu dùng rất hoang phí, không thích đáng.”
  “Tuy ông ấy không nói ra nhưng tôi nghĩ trong đầu ông ấy đang đặt câu hỏi những người đó sử dụng như vậy, phải chăng một phần tiền viện trợ đang chảy vào túi quan tham chứ không phải về đến tay người dân nghèo”, bà Phạm Chi Lan nói. ( hết trích).
  (http://vietnamnet.vn/vn/kinh-doanh/290306/quan-chuc-viet-uong-ruou-xin-hon-nhat-vien-tro-cho-vn-lam-gi-nua.html).
  ————————–
  – thưa a#, Anh vẫn đang là chủ tịch hội hữu nghị Việt-Nhật, tận dụng kinh nghiêm và sức mạnh kinh tế của người Nhật cho công việc của anh tại SG, sẽ có lúc phải bàn đến và thưc hiên…Nhưng nghe những gì mà Phạm chi Lan nói, thì thưa a#,”đau quá”, ODA hông phải đổ “cho không, biêu không”, mà mấy DA metro ở TP, thì toàn ODA, Nhật, Đức, EU, Tây ban Nha…”cấp dưới” của a# vài thập kỷ nay rồi, vẫn “xài” nó và liên tục “đội mức tổng vốn đẩu tư..”, mong anh xắn tay áo, lướt qua, “tiết kiêm vài phần nghìn” ở đây, thì hàng ngàn cái nhà tình nghĩa, hàng chục km đường cho mẹ VN anh hùng,…sẽ chẳng là cái Đinh…”gỉ” gì đâu,a# ah ! :mrgreen:

 13. VA says:

  Tặng lão Cua nhân ngày về thăm chốn ngục tù ở xứ tự do

  Tự do hai tiếng ngọt ngào
  Ngục tù cũng bởi vơ vào đó thôi
  Thoát ra ngơ ngẩn một hồi
  Ngục tù chốn cũ lại đòi về thăm
  Vui vẻ đâu đó vài năm
  Tự do hai tiếng muôn năm đón chào 😀

  • HỒ THƠM1 says:

   Dân chủ nước mình vạn lần hơn!
   Cái Doan nói thẳng tựa…dây đờn
   Lão Cua hoảng hốt zìa xem thử
   Dân chủ đến thế là cùng, xem cái chi!?
   Hả!? 😯 😛

   • HỒ THƠM1 says:

    Tiếng “Hả” vừa dứt thì chân lão Cua đã chạm chân cầu thang máy bay rùi!
    Lão này chạy nhanh còn …vạn lần hơn!
    Chạy nhanh đến thế là cùng! 😯 😛

  • TC Bình says:

   Về với vợ nghĩa là…hồi chánh
   Phận làm chồng lại gánh trên vai
   Ban ngày chạy gạo miệt mài
   Đêm về thăng-giáng xải lai thần hồn

   Cũng đôi lúc no dồn đói góp
   Thảng hoặc nghe tơm tớp lời yêu
   Xem ra sướng chẳng bao nhiêu
   Sao bằng người lạ họ chiều như vong

   Thôi thời Thế, đành lòng phải thế 🙂
   Tạm hồi gia tính kế về sau
   Đời là trăm sướng…ngàn sầu
   Bất tuân thê chỉ, gãy cầu lọt sông
   Hí hí…!

 14. CD@3n says:

  – cập nhật : “lễ hụi” đền “Tràn” :

  TTO – Từ 23g30 đêm 21-2 đến 0g sáng 22-2, hàng nghìn người dân lao vào cướp lộc, giật lộc từ các kiệu ấn, bàn thờ đền Trần. Tình trạng hỗn loạn, móc túi… xảy ra trong sân Tiêu Miếu, mặc những tiếng la hét “Đừng chen vào nữa! chết mất thôi!”
  “Trước đó, tình trạng tranh giành nhau để sớm vào bên trong đền cũng xảy ra khoảng lúc gần 22g tối cùng ngày tại tất cả các cổng vào đền. Nguyên nhân là do số lượng đại biểu được phát thẻ vàng để vào dự lễ khai ấn lên đến hàng nghìn đại biểu.”
  “Khi đoàn rước kiệu ấn vào sân, một cơn mưa tiền lẻ vo tròn được các đại biểu hai bên ném vào kiệu ấn. Nhiều người đứng xa cũng cố gắng vo tiền ném trúng kiệu ấn.”
  (http://tuoitre.vn/tin/van-hoa-giai-tri/20160222/hon-loan-cuop-loc-kinh-hoang-tai-le-khai-an-den-tran/1055017.html)
  ————————-
  một vài com của bạn đọc :
  • Anh Đức 07:11 22/02/2016
  Ra nước ngoài thì bị khinh rẻ; ở trong nước thì nhiều người chìm ngập trong mê tín, phi nhân quả, phi đạo đức.
  • Tran Toan 06:50 22/02/2016
  Điểm văn hóa nhưng dân thì vô văn hóa. Thật phản cảm!
  • Nguyen Duc Liem 08:43 22/02/2016
  Miền Bắc là cái nôi của lịch sử mà Youme !!!
  • Mê Tín 02:30 22/02/2016
  Mê tín ngày càng cao
  • Dung 01:25 22/02/2016
  Kém văn hóa quá
  • nguyenduy 02:05 22/02/2016
  Không biết sau những lần cướp lộc thế này người việt nam ai cũng giàu sang may mắn không???
  ——————-
  – hông dám bình, hông thể bình, Ôi, Việt Nam ơi, ta “tự hào” đi “nên”..?! 😛

  • befaitu says:

   M chưa có cơ hội tham dự lễ xin ấn đền Trần. Mọi thứ chỉ biết trên mạng. Năm nay sao thấy mới chen lấn mua ấn, xin lộc bầy hầy đấy mà sáng ra đã “mua vui cũng được một vài trống canh” là sao? Bỗng đền Trần thành chùa Bà Đanh là sao? Ngộ nhỉ!

   Nhìn gương mặt những nam thanh nữ tú chen lấn lấy ấn, lấy lộc thấy toàn người “sang trọng”, béo tốt cả. Cái ngữ ấy niềm tin lên cao hơn còn đầy cơ địa ra đấy. Có người còn có đeo bảng tên nữa đấy chứ có phải dạng vừa đâu. Thế mà giành nhau như thế à. Đẹp mặt chưa, thần thánh phù hộ cho họ lần nào chưa? Thấy “thương” họ vất vả quá! Hà!
   Với dân lao động bình thường, cầu mua bán đắt hàng, cầu mưa thuận gió hoà, cầu sức khoẻ chứ cầu gì thăng quan tiến chức ở đây. Vậy đền Trần có lẽ là đền cầu quan, mà quan như thế thì dân biết thế. Hề hề.

   Đây chưa bàn đến công tác tổ chức. Đông thì thật là đông nhưng đã là gì so với các lễ hội tôn giáo trên thế giới. Vậy mà bầy hầy quá, ‘náo’ với thánh thần quá và mất an toàn nữa mới sợ. Tý nữa có đứa nó ngã đổ cả tượng đình chứ đùa.

   Chuyện chém lợn, chọi trâu tạm chưa tám nhưng chuyện cướp phết bằng kiểu khuyến khích bạo lực cho các bạn thanh niên thật không nên. Nó không khuyến khích kỹ năng, thông minh mà chỉ là bạo lực. Vui thì ít, buồn thì nhiều vì chỉ vài người may mắn. Mà chắc gì đã may. Có mà may không gãy tay, sứt đầu mẻ chán thì có.

   Cuối cùng, khi một vài vị lãnh đạo đang lấy lại hình ảnh người tiên phong, mở đường đến tương lai tốt đẹp thì đâu đó vẫn còn những lễ hội với tên gọi lỗi hội thì đúng hơn. Mà lỗi thì phải sửa, xoá ngay, không nói nhiều. A Bê Cê Đê!

 15. CD@3n says:

  – entry này vẫn “treo”, TC đang “phục hổi nhiểu thứ”, chuẩn bị ra mắt entry…”rất bất ngờ” ?! 😀 , tiếp tục com về a# ;
  – các com nói về “nguyên tắc” trong ‘kỹ trị”- đều đúng, nhưng không “trúng” với hoàn cảnh xứ Vệ ta ! khi ở BGTVT, tới công trường BOT, chủ đầu tư “than vắn, sụt sủi” vê chuyện NH chậm “giải ngân cho vay”, a# rút đt ra, gọi ngay CEO NH.., đẩu dây bên kia, “rối rít dạ, vâng, b/c anh, em xin hứa, em rõ rồi…”, và nhà đầu tư BOT được “giải cứu”, được NH “bơm tiền”…việc làm “tức thì- quyết liệt” như vậy, có cả 2 mặt “phải” và “trái”…nhưng hiệu quả thì thấy rõ : DA được đẩy nhanh…Mọi xem xét tách riêng việc này khỏi hoàn cảnh cụ thê, không sai về lý thuyết, nhưng lại sẽ rơi vào đương mòn “lý thuyết suông” …! 🙂
  – a#, cũng chính là 1 trong những “cánh tay” của TT 3D, hãy học tấp thủ trưởng của mình, Web NTD có tới gần 2,4 tỷ lượt truy câp, tại sao không lập Web Đinh La Thăng…và “phó dân đen” này tin rằng, với thời gian, kỷ lục trên sẽ bị vượt qua dẽ dàng, vì “thời gian ủng hộ ĐLT” ! :mrgreen:
  – là một cẩu thủ football, đá tiền đạo, có tầm quan sát rộng, tư duy chiến thuật, chiến lược tốt, nên có thê ví những phút “tả xung hữu đọt” vừa qua, chính là lúc anh “chọc ngoáy” hàng phòng thủ “đói phương”, đê nhìn nhận, phát hiên ra những “tử huyệt” cần “khoét sâu” đê đạt múc tiêu đưa bóng vào goal đối phương..! cố lên, a#, lưới đối phương nhất định sẽ rung lên, khán giả nhiệt tình cổ võ và hiêu răng : “DỤC TỐC BẤT ĐẠT” ! 🙂
  – ” nhân vô thập toàn”, ủng hộ a#, nhưng rất nên để ý tới câu com của 1 fan trong HC : “kẻ không ủng hộ ĐLT là không có trái tim, kẻ tung hô ĐLT quá mức là kẻ thiếu cái đầu tỉnh táo” ! “phỏng ah?” 😀

 16. CD@3n says:

  – ” hoàn dân- hoàn Lương” (+ thiên), mời xem :

  “chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng. Ông Hùng đã phát biểu về dự án Luật báo chí (sửa đổi) sáng 18/2/2016 như sau: “Quyền tự do ngôn luận là quyền hiến định…Các đồng chí nhớ rằng quyền mở mồm ra là quyền của mỗi người dân.

  “Quản lý không có nghĩa là cấm đoán, quản lý mà để hiểu rằng siết lò xo lại không cho người ta làm cái gì là vi phạm Hiến pháp đấy. Nếu chúng ta đưa ra những điều cấm mà đúng thì tôi tin chắc là nhân dân ủng hộ, và cấm cái gì thì phải đưa vào luật.

  “Tôi hỏi các đồng chí là Cụ Hồ lúc ở Pháp viết báo thì sao đây, Đảng ta khi còn hoạt động bí mật viết báo thì sao đây, Bác Hồ hoạt động bí mật ở Quảng Châu ra báo Thanh Niên thì sao đây? Xã hội cần tự do, dân chủ, cởi mở. Những gì cấm thì phải ghi cụ thể, không cấm thì người ta được làm”. ( nguổn : thông tin đăng trên các báo “cấp phép”).
  ————————–
  – hoan hô ô. NSH, “why not- tại sao không?”…, là con cháu bác dòng họ Sinh Sắc, vẫn còn đang là 1/4 trụ “hoàng hôn”, lại thêm CT hội đồng “cử + bầu”, mong ô. NSH có vài nhời ” kim cương” vể vụ “tai tiếng” xẩy ra tại Đà Lạt, với 1 chủ tiêm photo, với tài liệu “nhậy cảm-biển đông- TQ” khi gập khách đền copy…! Hoan hô ô. lần nữa ! 😛

 17. HỒ THƠM1 says:

  Cụ Cua ơi!
  Cụ đã đi rồi sao, Cụ Cua!?
  Mùa Xuân đất nước tiến như Rùa
  Đảng ta thắng lớn ngày đại hội
  Chả thấy Cụ thăm, chỉ cười ruồi! 😥 :mrgreen:

 18. chinook says:

  Đây là một bước ngoặt ?

  Năm xưa, chế đọ ưu vệt của ta chê bọn tư sản và cầm quyền đám giẫy chết “cấu kết” với nhau để bóc lột , nên ta gom lại làm một cho tiện sổ sách.
  Qua phản ứng của Vinamilk trước Anh A#, ta thấy đã có một biến chuyển thành 1.5 tha vì 1.

  Trong kĩ nghệ sữa, khâu vất vả cực nhọc, nhiều mạo hiểm và nhứt là gây ô nhiễm nhứt là nuôi bò. Bang tôi sanh sống năm xưa có niều nông trại nuôi bò. Các trại này phần lớn nằm tại các ùng quê hẻo lánh. Khoảng 20 năm gần đây. Khi dân số tăng, dịch E Coli bùng phát, nhiều nông trại nuôi bò sữa phải chuyển nghề vì không thể đáp ứng những đòi hỏi và tiêu chuẩn vệ sinh môi trường.

  Tôi rất ngạc nhiên khi Vietnamilk có thể sống tại một quốc gia đất ít, dân đông như Vietnam hiện na.

  • taolao says:

   Anh Thăng mới nhậm chức mà đã xông xáo hết chỗ nầy đến chỗ kia , làm mình nhớ anh Bá Thanh quá! Chưa gì đã tuyên bố”hốt liền, không có nói nhiều”, đến khi thấy sự việc không phải một sớm một chiều mà xong , bèn hạ giọng” Hà nội không vội được đâu”. Hic! Nhân đây, gởi tặng anh ấy câu chuyện vui trên Tuổi trẻ Cuời( lâu lắm rồi, nên sửa một chút). Chuyện rằng: Tôn ngộ Không sau khi hoàn thành nhiệm vụ, về chốn thiên đình ngồi chơi xơi nước hoài cũng chán. Một hôm vén mây xem trần thấy hạ giới sao lắm trái ngang, bèn xin phép…lãnh đạo, ra tay giúp đời. Sư phụ đồng ý nhưng nói rằng dưới ấy rất phức tạp, con nên rủ hai em con đi cùng, chứ mình con… Ngộ Không ngắt lời thầy: Hồi xưa đường qua Tây trúc muôn vàn khó khăn mà con làm được, huống chi dẹp ba cái tệ nạn, sửa mấy cây cầu của dòng họ con để lại…thì nhằm nhò chi, một mình con là được rồi. Thoắt một cái , Ngộ Không đã đáp xuống trần. Tìm một chỗ an tọa, Ngộ Không nhổ lông làm phép .Toán nầy đi săn bắt cướp, toán kia dẹp lòng lề đường, toán nọ làm cầu, đắp đường.. vân vân và vân vân. Cứ thế , Ngộ Không nghĩ rằng mọi việc sẽ chóng vánh thành công. Nhưng một hôm Ngộ Không nhận ra rằng đám đệ tử mình phái đi sao chưa thấy trở về báo cáo thành tích, mà dòm lại thân mình thì hỡi ơi…lông đẫ trụi lủi rồi! Ngộ Không hoảng hồn biến mất.

 19. VT says:

  Copy từ fb Thái Hưng
  THỜI SỰ BẰNG THƠ CON CÓC

  Sài Gòn có anh Đinh La
  Thăng về một phát thế là khác ngay
  Người tỉnh cho đến người say
  Gặp nhau là chuyện anh này rất lâu…

  “Hà Nội không vội được đâu”
  Anh Chung, anh Hải dắt nhau ra đồng…
  Cầu cho mọi việc hanh thông
  Thủ đô là phải làm nông mới bền

  Cu Khoa quê ở thành Vinh
  Hai con, một vợ, đầy mình kim cương
  Hà Hồ thấy thế nên thương
  Vân Anh cảm kích vội nhường cả cu…

  Dân đen thì khóc hu hu
  Mấy thằng đa cấp nó lừa rất kinh
  Bày mưu, dàn trận tài tình
  Ngàn chín trăm tỷ tan tành khói mây

  Tin này đọc thấy cay cay:
  Hoàng tôn đang sống những ngày sa cơ
  Hết xe ôm đến phụ hồ
  Kiếp nghèo nào có dám mơ mộng gì!

  Điểm qua mấy chuyện mà suy
  Đời là một cõi lắm bi nhiều hài
  Không gì đúng, chẳng gì sai
  Mỗi ngày còn thấy ban mai là mừng

  Xin ai chớ sống dửng dưng….

  • VA says:

   Xin ai chớ sống dửng dưng….
   Mỗi ngày còm phát rồi bưng miệng cười
   Ngẫm đời hết héo lại tươi
   Thế gian muôn sự tại người đấy thôi

   • HỒ THƠM1 says:

    Tươi đâu chẳng thấy,…héo hoài
    “Tại người”? Chỉ rõ người nào, VA! 🙂

 20. VA says:

  Con người tự do là đích đến của giáo dục
  Bài phỏng vấn Gs. Giáp Văn Dương về GDVN, triết lý, thực tại và giải pháp, minh triết và dễ đọc
  Đọc thêm tại: http://nongnghiep.vn/con-nguoi-tu-do-la-dich-den-cua-giao-duc-post154939.html

  • TungDao says:

   Như vậy mới là học nè lão VA:
   Học để làm gì?: Học để làm con người mới XHCN.
   Học cái gì?: Học Tư tưởng, đạo đức Hồ chí Minh.
   Học như thế nào?: Học, học nữa, học mãi.

   • VA says:

    Hồi trước tôi ko thích tay bí thư chi đoàn chỉ vì hắn toàn nói … đúng như báo, nói khác đi còn dễ cảm thông hơn vì … có quan điểm 😀

    • TungDao says:

     Đôi khi nói khác, làm khác trở thành cá biệt. Thường với cá nhân cá biệt, người ta phắt nó đi.
     Ví dụ trong vườn có 63 cái hoa. Bổng dưng có một cái hoa nổi trội, cao hơn hoa khác với cái mặt kênh kiệu thì: phắt nó đi hoặc nhổ hết 62 cái còn lại. Việc nhổ hết 62 cái hoa kia e rằng khó.

    • VA says:

     “Giàu thì nó ghét, nghèo thì nó khinh, thông minh thì nó diệt” (Táo cuối năm)
     Thêm tý cho thêm bi kịch:
     Nằm liệt chắc nó thương, ương ương nó ném đá, láu cá thì nó … xin chào 😀
     Thôi cười phát cho đời đỡ héo, nghĩ chi cho mệt. Hôm trước ghé Q Nhơn chạy vòng vòng qua các bãi, đèo, quá đẹp.

   • chinook says:

    Có một khoảng cách rất lớn giữa Nguyễn ái Quốc và Hồ chí Minh.

    Vấn nan hôm na là do cứ học và làm theo Hồ chí Minh mà không chịu học và làm theo Nguyễn ái Quốc.

 21. VA says:

  Người mèo

  Chuột là sinh vật phá nhà nông kinh nhất sau thiên tai và … nhân tai. Một nghiên cứu cho thấy các loại bẫy, thuốc chuột đều ko hiệu quả bằng 1 con mèo. Mèo ko chỉ bắt chuột mà sự có mặt của nó khiến khả năng sinh hoạt tình dục và sinh đẻ của chuột giảm trông thấy, mật độ và mức độ tàn phá của chuột cũng giảm đi nhiều. Nói nôm na là chuột phải vía mèo.
  Đề xuất Đ chi tiền nghiên cứu tạo giống NGƯỜi MÈO để át vía đám chuột tham nhũng. Anh Bá Thanh, anh # … có những tính trội của … gien mèo, điều này có thể nhận biết từ thực tế những nơi các anh này xuất hiện thì chuột tham nhũng có vẻ “chột” hơn. Nên chăng cho “nhân giống” các anh này.
  Vấn đề phát sinh là phải có cơ chế kề đao vào cổ NGƯỜi MÈO để nó ko bị chuột VÍA lại … thành người mèo tính cách chuột. Rồi lại phải giám sát nơi tạo và tuyển chọn NGƯỜi MÈO, giám sát cơ chế đao kề cổ mèo.
  Giám sát đám giám sát, giám sát những người có trách nhiệm Giám sát đám giám sát … rồi giám sát những người chỉ đạo lãnh đạo …. Nói chung là hệ thống cồng kềnh tốn kém và ko đáng tin cậy.
  Chi bằng hãy để cho báo chí, công luận và nhân dân làm NGƯỜI GIÁM SÁT CUỐI CÙNG bằng tự do ngôn luận và tự do báo chí. Điều đó sẽ mang lại hiệu quả cao và tạo ra NIỀM TIN mới là hiệu quả cao nhất.

 22. CD@3n says:

  – M luôn trăn trở với “quốc sách giáo dục” đang “suy nhược toàn thân”, xin cảm ơn cho hiên :

  “Vào tháng 1/2016, Bộ Giáo dục đã có tờ trình đề nghị rút ngắn thời gian đào tạo đại học từ 3 – 4 năm. Trao đổi với Báo Điện tử Giáo dục Việt Nam, PGS.TS Nguyễn Văn” Nhã – nguyên Trưởng Ban Đào tạo Đại học Quốc gia Hà Nội nhận định, rút ngắn thời gian đào tạo mà cắt thời gian học ngành thì chẳng khác nào trong bữa ăn để lại toàn món phụ, cắt đi món chính.”
  “PGS.TS Nguyễn Văn Nhã cho biết, ở nhiều nước đào tạo đại học 4 năm, nhưng sinh viên được học rất sâu về ngành, chứ không học nhiều môn vô bổ như ở Việt Nam.”
  (http://giaoduc.net.vn/Giao-duc-24h/Sinh-vien-Viet-Nam-tut-hau-vi-nhung-mon-hoc-vo-bo-post165681.gd ).
  ———————–
  _ những môn nào là “vô bổ”, bạn sẽ có câu trả lời “không thê chính xác hơn”, khi nhìn vào một số ngành học, nếu em h/s nào “tự nguyện” xin vào học, sẽ được miễn học phí, và cấp học bổng suốt thời gian học, ra trường có ngay biên chiế ở tập đoàn “Loa Phường” ! 😛

 23. CD@3n says:

  – “Lễ phát ấn Đền Trần (phường Lộc Vượng, TP Nam Định) năm 2016 sẽ bắt đầu từ 5h30 sáng 22/2 (túc 15 tháng Giêng năm Bính Thân), sớm hơn 30 phút so với thông lệ. Ban tổ chức đã huy động hơn 2.000 cảnh sát, chia thành 5 vòng bảo vệ lễ hội”
  (http://vietnamnet.vn/vn/xa-hoi/290248/den-tran-khai-an-som-hon-2-000-canh-sat-bao-ve.html)
  ———————————-
  – 2000 CS, chia 5 vòng bảo vê…”phát ấn và tranh nhau ấn” 1 cách rất có “văn hóa”…! xứ Vệ là xứ sở của nghịch lý…và với những nghịch lý như vậy, xứ Vệ sẽ tiến “rất bất ngở” lên “công bằng- rầu mạnh- văn minh” với các lễ hội “Ấn…tùm lum” ! 🙂

 24. CD@3n says:

  – Lại nếu…tui là a#, mời cùng xem, kiểu này, có khi, tui cũng phải “vắt não” uống sữa …Kiểu Liên. để viết một com same, same, tỷ như : nêu Tui là …NgaIvoire, “phỏng ah” ?! 😛
  ——————–

  “Những ngày này, mấy người bán báo, ít nhứt ở TP.HCM, vui nhứt vì ít khi được thấy cảnh “cháy báo” bán đắt như tôm tươi mỗi sáng, khi người nào cũng háo hức đọc và bàn tán sôi nổi về “bác Thăng”.
  Cứ đà này không khéo phải cần có một loạt bài báo như trong chuyên mục “Những việc cần làm ngay” trên các báo bàn về những việc cần phải chấn chỉnh ở TP.HCM.
  Việc bác Thăng phải làm rõ ràng như núi, biết bắt đầu từ đâu? Chuyện vĩ mô chắc tui chưa kham được đâu nên tui sẽ thử làm trước hai chuyện cái đã.
  Là tui, tui sẽ cho xây dựng, tổ chức, chăm sóc lại website thành phố thật thân thiện, dễ dùng. Trong thời đại số, đây là kênh quan trọng trong tiếp nhận và cung cấp thông tin cho người dân trong và cả ngoài nước nữa.
  Thông tin cung cấp mà dân không xài được sẽ hết hứng thú vào lại. Ví như khi vào địa chỉ hochiminhcity.gov.vn/ThongTinThanhPho/Pages/ban-do.aspx, bấm vào banner “Bản đồ giao thông” thì nhận được thông tin “Hiện không có trang web này”

  Website chạy trơn tru sẽ là nơi tiếp nhận hiến kế tâm huyết của nhiều người hơn so với đường dây nóng. Vì không phải chuyện gì dân mong mỏi cũng có thể giải quyết “nóng” được liền cả. Có bộ phận xử lý, thống kê thông tin nhanh nhạy và đầy đủ như vậy thì không lo xa rời dân được. Và như vậy sẽ trả lại đúng chức năng của đường dây nóng là giải quyết chuyện nóng thật sự.
  Tiếp theo, tui sẽ tìm cách giải tỏa “tâm tư” của các cán bộ công chức trong bộ máy công quyền để biến nỗi niềm của họ thành động lực tích cực, nhiệt huyết hơn trong công tác, cùng đồng lòng chung tay góp phần xây dựng thành phố tui đích thực là “thành phố đáng sống”.
  Hơn hết thảy, chính các cán bộ, công chức đang đảm nhận công việc theo phân công mới là những người “vận hành” chính cho “con tàu thành phố”. Nếu cán bộ nào cũng chờ nhận được chỉ đạo mới xốc vác giải quyết công việc thì hổng biết sẽ giải quyết được mấy việc.
  Tui cũng chỉ có thể hỗ trợ tháo gỡ những khó khăn vướng mắc của họ trong thẩm quyền của mình. Việc gì cũng chờ tui trực tiếp nhúng tay vào thì họa có là thánh tui mới đủ “ba đầu sáu tay” giải quyết được cả núi việc công của thành phố mình.” (hết trích- xem thêm trong link :
  (http://tuoitre.vn/tin/ban-doc/20160221/neu-la-bac-thang-tui-se-lam-gi/1054504.html).
  ——————————–
  – mừng TC đã về “tổ ấm” D.C., mong sẽ được “ăn” nhiểu entry “không đụng hàng” trong thời gian tới !
  – ở xứ Vệ, nếu vào nhiêu Web, bạn sẽ thấy hêt như, hoặc còn tệ hại hơn như đã trích…có gì đâu, sinh Web lúc đầu theo “bầy đàn” cho nó Mr. oai@, rổi “hữu sinh- vô dưỡng”, dù là bí thơ, nhưng có lúc a# cũng “bí thật..”, có khác gì bộ trường bộ KHCN nói với QH : tôi và anh Luận ( bt GDĐT), cũng không thê quyết trả lương cho GS NBC tại Viện Toán quá 5 tr/tháng…chả nhẽ, a# lại nói PVN “nuôi dùm” “nhân lực duy trì Web”..? :mrgreen:

 25. Hiệu Minh says:

  Tin không đáng tin

  • VT says:

   Bác nhớ là lỡ mang suữa Mai Kiều Liên về thì uống luôn trên máy bay ,đem về nhà là bị bẻ gọng đó .Chúc bác đi chân cứng ..đều

 26. VA says:

  Tôi có mối thâm thù với “sữa Kiều Liên” từ dạo biết mình ăn phải quả lừa toàn uống sữa tươi 100% Vinamilk làm từ … sữa bột, dù đã nhận được lời xin lỗi trên tivi nhưng từ đấy cạch, chuyển sang sữa tươi mác Mộc Châu, Ba Vì của anh Hồ Giáo và các người đẹp nhiều ti.
  Ở Mỹ chắc họ đã ăn quả phạt vài tỷ đô, lớp LĐ gian dối vẫn còn nguyên đấy, lại là cty sữa nhà nước lớn nhất VN được Đ lãnh đạo toàn diện. Lỗi đã được khắc phục nhưng cơ chế sinh ra lỗi vẫn còn đó. Đối với các doanh nghiệp lợi nhuận luôn được đặt lên hàng đầu và có xu hướng … phá rào.
  Chức năng của nhà nước đối với kinh tế là tạo ra môi trường KD bao gồm các HĐ thương mại, chính sách thuế, tài chính, các ưu đãi định hướng, tạo ra các chế tài về pháp lý, giám sát và thực thi pháp luật. Các chế tài hiện nay là yếu, quá yếu và không lành mạnh.
  Trong môi trường như vậy sự phá cách của các cá nhân LĐ như a # được tung hô và mong đợi, song sẽ như múa gậy trong bị nếu không thay đổi tận gốc tư duy chỉ đạo, LĐ kinh tế theo nghị định và xác định thế nào là LĐ toàn diện. Cái khái niệm “LĐ toàn diện” nghe na ná như khái niệm “Làm chủ tập thể” của Lê Duẩn. Có nhất thiết cần phải lãnh đạo toàn diện ko nhỉ ???
  Dù sao múa gậy trong bị còn hơn là các anh ấy múa tay trong túi quần.
  GS.TS. PHẠM NGỌC QUANG – Học viện Chính trị – Hành chính Quốc gia Hồ Chí Minh có bài về vai trò của nhà nước trong nền kinh tế thị trường định hướng XHCN ở VN
  http://thongtinphapluatdansu.edu.vn/2009/05/01/2794/
  Vụ này phải có bác Dove mới phản biện nổi 🙂

 27. Không bán được sửa thì gọi điện hỏi Vinamilk, có cái logic đơn thuần vậy mà cũng lên báo.

  Vậy hoặc ông cán bộ kia, hoặc các nhà báo viết loạt bài này năng lực hạn chế.

  Qua sông thì phải gọi ông lái đò, đó là logic hs cấp 1 cũng hiểu được. Có gì mà rùm beng?

  —–
  Mà chú Thăng nên hỏi cấp dưới, hỏi dân của mình trước khi gọi điện cho người khác.

  Làm thế mới đúng quy trình. Đối nội trước, đối ngoại sau.

 28. Bùi Quang says:

  Dù thế nào, thì anh Thăng còn làm, hành động. Đại đa số quan chức VN chỉ nghị quyết, hop, nói lấy được, và bốc tới số, nhưng chả làm gì, ngậm miệng ăn tiền, bốc dưới đút trên. Lãnh đạo như anh Thăng là hàng hiếm đấy.

 29. Yamaha says:

  Anh tân bí thư giống như một tín hiệu lạ gieo rắc hy vọng, dân chúng càng vui mừng vì sự xuất hiện của anh bao nhiêu, càng chứng tỏ họ đã quá chán nản với những gì tồn tại trước đó. Tuy nhiên,cho dù đinh ninh anh tân bí này có dũng khí lẫn tâm tư tình cảm đủ để trực tiếp xông vào dầu sôi lửa bỏng, cũng thấy rõ rằng nếu chỉ như thế thì rồi đây anh í sẽ cực khổ lắm lắm mà chưa chắc đã nên chuyện. Thiên hạ bảo: Một quản lý gia tài ba là kẻ biết cách thâu nạp và sử dụng những người cực giỏi để làm tốt công việc mà mình phân bổ, còn nhảy bổ vào làm thay công việc cho nhân viên dưới quyền như anh tân bí mấy ngày qua chỉ chứng tỏ tính chất một quản lý gia…khổ sở mà thôi. Chịu khó nghiên cứu tình hình thực tế, đốc thúc lính lác hoạt động thực chất hơn là chuyện đáng mừng, nhất là khi trước đó mọi thứ có vẻ đều trong tình trạng lừ đừ, nhếch nhác. Nhưng hiệu quả tối ưu mang tính toàn diện, lâu bền hoàn toàn nằm ở việc đào tạo con người, bởi ý tưởng, chính sách dù tốt đến đâu mà giao cho mấy anh thực thi lười nhác, ngu dốt, tệ hơn nữa là tiêu cực thì cũng bằng không, thậm chí phản tác dụng. Anh đủ quyết liệt xốc dậy những vấn đề “nhạy cảm”, thì trời sẽ thương dân tộc này, thành phố này nếu anh cũng đủ tư duy sáng suốt chọn lọc và huấn luyện những nhân tố mới hội tụ tài năng và tâm huyết như anh hoặc có thể hơn anh cho tương lai hết “nhạy cảm” đi, khi đó anh mới thực sự trở thành anh hùng trong lòng dân, chứ không phải chỉ là đánh bóng ban đầu, rồi lại như những kẻ tiền nhiệm – bất tài mà đầy ham hố…

 30. CD@3n says:

  – xin phép …sữa, xin phép cả a#…mong chủ blog cho hiên :

  “Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình bổ nhiệm Tướng Lý Tác Thành làm tư lệnh Quân chủng Lục quân, ở Bắc Kinh, 31/12/2015.
  Việc bổ nhiệm Tướng Lý Tác Thành, người được mệnh danh là “sát thủ” trong chiến tranh biên giới Việt – Trung, sẽ giúp quân đội Trung Quốc trong tư thế sẵn sàng chiến đấu, khi tranh chấp lãnh thổ với nhiều nước, trong đó có Việt Nam, đang nóng lên, các nhà quan sát nhận định.
  Ông Lý, 63 tuổi, được chỉ định làm tư lệnh Quân chủng Lục quân mới được thành lập của quân đội Trung Quốc. Ông là một trong số 7 vị tướng lĩnh của quân đội Trung Quốc có kinh nghiệm trận mạc.
  Ông gia nhập quân ngũ năm 1970, và tin nói ông từng bị thương trong chiến tranh biên giới Việt – Trung, nhưng từ chối “ngưng chiến đấu”.
  Ngoài khía cạnh quân sự, các nhà quan sát cho rằng việc bổ nhiệm này giúp Chủ tịch Tập Cận Bình đạt được một số mục tiêu chính trị.
  Dù việc bổ nhiệm ông Lý được tiến hành từ cuối năm ngoái, nhưng những diễn biến gần đây ở Biển Đông, nhất là việc Trung Quốc đưa tên lửa đất đối không tối tân đến Hoàng Sa đã khiến người Việt lưu tâm hơn nữa.
  Báo chí Việt Nam cũng đăng tải tin tức về việc thăng tướng của ông Lý. Báo điện tử Một thế giới chạy hàng tít: “Trung Quốc: Tướng tham gia chiến tranh biên giới Việt -Trung được trọng dụng”.
  Tờ này gọi việc bổ nhiệm của ông Tập là sự “thưởng công cho tướng trung thành”.
  Còn tờ Giáo dục gọi ông Lý là một trong hai viên tướng “sát thủ” nhất trong Chiến tranh Biên giới Việt – Trung.” ( nguổn :VOA).
  ————————
  – rất muốn đươc hỏi và nghe giải đáp tử thiếu tướng Lê Mã Lương, h/s HN, đi lên từ ngưởi lính cầm AK trên chiến trường ( hông phải tướng…hông có tới 1 ngày đi lính !), VN ta, Ai sẽ là “khắc tinh” của tư lịnh Lục quân PLA ? hay chỉ là ” Vệ Tinh” ? 😛

  • Mười tạ says:

   Hy vọng ông này nhớ mấy cái tên như Liễu Thăng, Sầm Nghi Đống, ….

 31. TM says:

  Bài này của bác HM được Dân Lận dẫn về, và tạo hứng cho còm dài sau đây của còm sỹ Trần thị Ngự (mà tôi rất “nghi” là chị Ngự Bình đã từng còm tại Hang Cua ngày xưa).

  https://www.danluan.org/tin-tuc/20160220/sua-kieu-lien-va-chuyen-la-thang

  “Hiệu Minh viết:

  “Sáng 18-2, ông Thăng thăm Củ Chi biết được đàn bò 40 ngàn con mà chỉ có 1/3 bán được sữa, nông dân ngao ngán. Ông lập tức muốn nối máy nói chuyện với TGĐ Vinammilk nhưng tiếc thay chủ tịch huyện không có số. Vinamilk là công ty sữa của bà Mai Kiều Liên sáng lập.”

  “Không biết tác giả Hiệu Minh căn cứ vào đâu mà cho là Vinamilk là do bà Mai Kiều Liên “sáng lập.” Theo website của chính Vinamilk, công ty này được thành lập do sự sáp nhập ba nhà máy sản xuất sữa đã được thành lập trước 1975: Foremost,Trường Thọ và Dielac (https://www.vinamilk.com.vn/vi/lich-su-phat-trien). Dùng từ “sáng lập” để nói về việc tiếp quản và tiếp tục hoạt động của các cơ sở thương mại đã có từ trước cũng tương tư như hành động đạo văn vậy: lấy thành thích của người khác (ba công ty sữa đã có trước 1975) để coi như là thành tích của mình (bà Mai Kiều Liên).

  “Chuyện ông La Thăng chỉ thị để xây đường vào nhà dân nghèo (thành phần đặc biệt “mẹ anh hùng”), đòi nói chuyện với VinaMilk về chuyện thu mua sữa của nông dân, ra lệnh giảm tội phạm ở Saigon trong vòng . . . 3 tháng, và “trảm” (không hiểu là bỏ tù hay cách chức) những ai làm hại thanh danh của chính quyền chỉ lá những trò PR rẻ tiền, đồng thời chứng tỏ ông ta chưa có kỹ năng lãnh đạo có kế hoạch.

  “Nó rẻ tiền ở chỗ nói cho kêu, chứ không có thực chất hay thấy đâu đánh đó, chứ không có kế hoạch toàn diện. Ông ta chỉ thị làm đường khi ông ta thấy đường xấu. Liêu ông ta có thời gian đi khắp mọi nơi để biết chổ nào đường xấu để ra chỉ thị sửa đường? Còn những nơi ông ta không nhìn thấy thì sẽ ra sao? Cho nên đó chỉ là PR.

  “Ông ta năng nổ gọi điện cho VinaMilk để yêu cấu giúp đở nông dân nuôi bò. Trong làm ăn kinh doanh chuyên nghiệp thì không có chuyện “giúp đỡ,” mà phải là chuyện phẩm chất và hiệu quả. Hành động của ông còn mang đậm chât của thời bao cấp khi tất cả mọi chuyện đều do chính phủ “bao,” bất kể phẩm chất và hiệu quả. Nếu ông không từ bỏ tinh thần bao cấp thì Saigon dưới sự lãnh đạo của ông làm sao có thể đáp ứng được những đòi hỏi của TPP?

  “Việc ông Thăng đòi “trảm” những người làm hại thanh danh của chính quyền (dù chính quyền chẳng có thanh danh gì để bị làm hại), chứng tỏ ông làm việc tuỳ tiện, vô luật pháp. Có luật pháp nào ở VN cho phép đảng (hay nguười đại diện đảng) cách chức hay bỏ tù nhân viên chính quyền không theo qui định của luật pháp? Thực tế là lâu nay, đảng vẫn cách chức hay bỏ tù dân thường hay nhân viên chính phủ một cách tuỳ tiện, nên tuyên bố của ông chứng tỏ ông vẫn đi theo con đường lãnh đạo vô luật pháp, đâu có gì đổi mới mà . . . hy vọng.

  “Ông Thăng còn hung hăng ra lệnh phải giảm tội phạm trong . . . 3 tháng. Cái này là trò mị dân, đồng thời chứng tỏ ông là người điếc không sợ súng, tuyên bố văng mạng. Ngắn gọn là tội phạm theo quan điểm xã hội chủ nghĩa (socialist perspective) là hệ quả của hay liên quan chặt chẽ đến tình trạng của xã hội. Muốn giảm tội phạm phải chấn chỉnh tình trạng kinh tế, văn hoá, và xã hội của xã hội. Làm cách nào mà cơ quan an ninh có thể cải thiện tình hình xã hội trong . . . 3 tháng để làm cho tội phạm giảm?

  “Việc làm tuỳ tiện, thấy đâu đánh đó, và dẫm chân lên công việc của người khác không thể hiện khả năng lãnh đạo một cách chuyên nghiệp. Cơ chế tổ chức các thành phố đều có đầy đủ ban bệ như một quốc gia, có hội đồng nhân dân làm ra luật ở cấp thành phố, có chủ tịch ủy ban nhân dân thành phố đóng vai “hành pháp,” có toà án lo giải quyết việc vi phạm luật pháp và có các sở lo về chuyên môn. Lãnh đạo không phải là cầm tay chỉ việc. “Lãnh đạo” là khi ông ta họp với các cơ quan chuyên môn để có các biện pháp toàn diên cho các điều bất cập mà ông ta đã thấy (đây chính là kỹ trị – technocrat). Còn tình hình như thiện nay thì một là những “hy vọng” về sự “lãnh đạo” của ông La Thăng chưa được đặt đúng chỗ, hai là hy vọng đến quá sớm.”

  • Hiệu Minh says:

   Vinamilk là thương hiệu của bà Mai Kiều Liên, còn chuyện thâu tóm có khác gì bên Mỹ.

   Phần anh Thăng làm đường thì dân địa phương họ mê cao tốc do anh xây, người bên Mỹ lại không đi nhưng cứ phán bừa theo cảm tính. Tôi về VN gần một năm phải thừa nhận anh Thăng làm được nhiều việc. Ủng hộ anh Thăng. Còn ai thích lên án cứ ngồi bên Mỹ mà nói nha 😛

   • Rượu Cá Tầm says:

    Bộ GT là nơi tiêu nhiều tiền ODA nhất … ước mơ lớn nhất của Đinh La Thăng : cả nước VN là đường cao tốc … làm nhiều đường thế mới vào được BCT ngoài dự kiến chứ , 65 tỉnh thành có nơi nào không làm đường …

    • CD@3n says:

     hông phải 65, chỉ có 63 thui nhé, .ngoài đường, còn bến cảng, sân bay, sân Golf, và Casino….( RCT # BCT !) hehe… 😛

   • NABB Cafe says:

    Một số lái xe phản ánh như sau: với giá xăng hiện nay <14k, thì đi một số đường cao tốc mới khánh thành năm 2015, giá phí "mua đường" còn cao hơn giá xăng hao tổn cho quãng đường đó.

    Đây cũng là 1 trong những lý do người ta nại ra để không giảm cước vận tải.

    Cước vận tải không giảm, thì làm sao đòi giá hàng hóa dịch vụ giảm – để tăng sức cạnh tranh cho nền kinh tế?

    Cao điểm của việc tăng phí giao thông là nhiệm kỳ nào, ta google sẽ có câu trả lời. Và còn rất may, đề xuất bổ đầu 20 triệu đồng /năm/ xe ô tô đã không được thông qua.

    Tất nhiên ta có thể đồng cảm với ý kiến rằng muốn có đường đẹp thì phải trả tiền cao. Nhưng bản thân chuyện này cũng cần phải bàn, khi tiền thuế đánh vào phương tiện vận tải vẫn thuộc hàng cực cao trên thế giới và đặc biệt so với thu nhập quốc dân.

  • Trần says:

   Xem ra câu kết còm của còm sĩ Trần thị Ngự nói về ‘một là’, ‘hai là’ nên được đưa vào bảng tiêu chí đề cử, xét duyệt phong danh hiệu “trí thức phò chính thống” (chữ nhà văn PhạmThị Hoài). Ai hy vọng chưa đúng chỗ hay quá sớm mới được phong 😛 😀

   Tự tiện nghĩ, tiếc ông La Thăng chưa được đặt đúng chỗ. Sài Gòn vốn đã là vùng đất làm ra nhiều tiền nhất nước rồi, còn GTVT đã sẵn tiền nhất từ ODA rồi, cho nên đáng lý ra cần quái gì ông Thăng ở đó mà phải bổ ông Thăng về các vùng sâu vùng xa, tỉ như biên giới phía bắc Điện Biên, Cao Bằng, Hà Giang, Lai Châu, Lạng Sơn, Lào Cai, Quảng Ninh để ông phát huy tận cùng sở trường sở đoản.

   Nếu là vậy, có thể khỏi bàn về “hy vọng” mà “tin tưởng” luôn cho khỏe là ông Thăng sẽ trổ tài làm cho các vùng ấy không chỉ “cơm có thịt”, mà còn làm ra rất nhiều tiền giúp chính phủ thoát nợ công trong vòng 3 năm. Hơn thế nữa, với tinh thần quyết liệt “trảm ngay” của ông, tin là tình hình buôn lậu qua biên giới sẽ bị xóa sổ chỉ trong vòng 3 tháng như ông đã từng chỉ thị sẽ xóa sổ tội phạm SG.

   Người tài không được dùng đúng chỗ khó trổ tài dễ bề thiên hạ thị phi. Xin TW coi lại! Kẻo mang tiếng không biết dụng người tài. Đương nhiên đường biên vất vả quanh co, cần biên chế cho ông trực thăng và sữa Kiều Liên.

 32. LeVan says:

  Xứ người, đảng như người tình, chính phủ như người chồng. Có nhiều đảng tranh cử, đảng nào thắng thì sẽ thành lập chính phủ.

  VD: chính phủ của đảng Cộng hòa

  Xứ Việt, Đảng và chính phủ tồn tại song song, 2-in-1.

  Có người ví Đảng và CP ta như bộ phận sinh dục. Đảng có chức năng làm tình, CP lo chuyện tiểu tiện.

  Ngày xưa trẻ, khoản kia khỏe, Đảng rất quan trọng. Ngày nay, Đảng già , khoản kia cũng yếu,đôi lúc, người ta nghĩ không có Đảng còn hay hơn..hehe..

  Chính phủ thì lúc nào cũng cần, vì bí tiểu sẽ chết.

  Chuyện BT Thăng cũng thế, sung vài bữa thôi. Chính quyền thì tồn tại cả trăm năm, từ phong kiến, thực dân, cộng hòa,…đến nay.

  Có bác Thăng hay không thì Sài Gòn vẫn tồn tại, dân vẫn sống.  

  Đưa ra 1 số ĐT mà đòi nói chuyện với 10 triệu người dân. Thật khôi hài!

  • Trần says:

   Đắc ý câu này của bác LeVan: “Chuyện BT Thăng cũng thế, sung vài bữa thôi. Chính quyền thì tồn tại cả trăm năm, từ phong kiến, thực dân, cộng hòa,…đến nay/ Có bác Thăng hay không thì Sài Gòn vẫn tồn tại, dân vẫn sống.”

   Vâng cũng có thể làm “xung động” vài bữa thôi! Tuy không yêu không ghét ông Thăng thì thẳng thắn thật thà trong thâm tâm vẫn lấn cấn. Cảm giác chuyện ông Thăng chuyện nhỏ hút hàng, còn chuyện lớn như dân chủ hóa , chuyện mất biển Đông nhỡn tiền, chuyện nợ công sây sát mặt mày cứ lo lo như bị đánh trống lảng.

   Phần vì nhớ hồi ông Vương Đình Huê lên làm Bộ trưởng TC thì ầm ầm “luận chiến” giữa ông này và một ông thứ trưởng Công thương ( con cụ Cầm BT ngoại giao), nào là quỹ ổn định và giá xăng dầu phải minh bạch, nào là phải bảo vệ 90 triệu người tiêu dùng, nhưng rồi chả đâu vào đâu, giá xăng vẫn ngất ngưởng so với thiên hạ. Được cái ông Huệ nổi như cồn còn dân thì âm thầm chịu đựng mà vưỡn ngất ngây. Nhiều mưu lắm!

   Không khéo ông Thăng lúc hoàng hôn lại hô hào phải thay đổi chính trị đồng hành kinh tế như các ông đã hay sắp hưu, nhưng nội dung thay đổi thế nào hổng nói ra mà cứ chơi chữ chung chung. Và rồi nhân dân lại sướng, lại hả hê tán tụng chăng…

   BTW, thưa với bác CD3@, chuyện đường trên cao HN-HĐ đúng là từ thời ông ĐĐB, nhưng cũng xin nói thêm, vừa qua “hạ tầng cơ sở” nhảy lên một bước rõ rệt cũng là từ thời các ông trước, còn ô Thăng là người “hái quả”. Bao khó khăn phức tạp là ở đoạn trước! Cũng muốn nói là hầu hết tất cả đường xá cầu cống trọng điểm là tiền vay nước ngoài. Thêm nữa, nếu, 1km đường làm ra đáng lẽ chỉ chịu 10 tr$, nhưng thực tế lại chịu 15tr$ thì chưa đáng để phục lăn lóc. Dân chịu, con cháu dân đời sau chịu vô lý thì phải bàn.

   • NTD says:

    Điều quan trong nhất của đời người là ngộ (enlightment) tức là nhận ra chính mình và thế giới xung quanh. Đó là cách nói của đạo Phật, hay là, nhờ Phật mới ngộ được. Con người sống phải có niềm tin để hành động.
    – Người công giáo tin vào Chúa và Đức mẹ đồng trinh. Thực tế cuộc sồng là một trải nghiệm để người ta xác minh (verify) niềm tin của mình. Có người sau trải nghiệm cuộc sồng bắt đầu nghi ngờ rằng một cô gái còn trinh thì làm sao đẻ được chúa Jesus, nên đã rẽ sang ngả khác tạo ra giáo phái kháng cách (protestant). Trong số đó có đạo Tin lành.
    – Không ai “đỏ” như Fidel Castro nhưng đến cuối đời cũng ngộ ra rằng “this system does not work”.
    – Việt Nam ngăn cấm đạo Kito vì (một trong các lý do là) không hương khói thờ cúng cha mẹ, không hung táng rồi sau “3 năm phải cải táng” nhưng đến nay cũng ngộ ra rằng (đất chật, người đông và vấn đề môi trường) cần phải hỏa táng.
    – To đến như ông Tổng Cua, có niềm tin cực kỳ mãnh liệt nên làm lãnh đạo từ hồi còn bé tí rồi cũng ngộ ra rằng: càng đi xa càng thấy mình nhỏ bé…
    Nói dài dòng thế chỉ để củng cố niềm tin cho lão Trần vì lão ấy viết: “Không khéo ông Thăng lúc hoàng hôn lại hô hào phải …”. Sao lại không khéo? Chắc chắn ấy chứ. Ngộ là một quá trình, ngộ dần dần mà! Chứ đâu có như đèn hiệu giao thông: tách một cái là đỏ, tách cái nữa là xanh. Dù sao chăng nữa, ngộ còn hơn khối kẻ không bao giờ ngộ mà cứ u u mê mê!
    Nhưng, no xôi chán chè (trong khi bao nhiêu người chịu đói khổ vì cái niềm tin ấy), gần nhắm mắt xuôi tay chẳng còn sức để hưởng được tứ khoái nữa nó mới nói là nó ngộ.

    • chinook says:

     Hình như có lầm lẫn,ngộ nhân ở đây.

     Hầu hết những ngưòi Thiên chúa giáo (Ki Tô giáo/ Christian) , kể cả phần lớn các giáo phái Protestant(Tin lành) đều tin Đức Jesus không phải là một người , theo nghĩa thuờng. Điều này cũng có nghĩa là Bà Mary thụ thai Đức Jesus không bởi Ông Joseph.

     Điểm khác nhau về Tín lí này là người Công giáo tin là Đức Jesus không có anh em ruột, trong khi một số giáo phái Tin Lành tin là ngoài Đức Jesus, bà Mary còn những người con khác nữa.

     Thiên chúa giáo, cũng như các Tôn giáo Độc thần (Monotheism) cấm “thờ” bất cứ ai ngoài Thuợng đế (Thiên chúa, Allah, Jeovah….. nhưng không cấm những hình thức tôn kính khác đối với Cha mẹ, Tổ tiên.

     Ngộ (enlightment) theo tôi là một quá trình diễn ra hằng ngày trong suốt cuộc đời.

    • Trần says:

     Bác NTD ơi, tôi cũng rất thích chữ “ngộ” trong đạo Phật. Đúng, ngộ là một quá trình, ngộ dần dần. Tuy nhiên câu ấy tôi thích hơn khi dùng cho người dân bình thường. Còn nếu người được phân công làm lãnh tụ lãnh đạo mà ngộ dần dần sau khi no xôi chán chè thì biết đến bao giờ dân có xôi để no, có chè để chán. Kiểu ấy thì những người ấy nên/bị rút xuống làm dân thường để cho người khác ngộ sớm, ngộ được ngay lên làm lãnh đạo cho dân nhờ.
     Cũng là một chút thiên lý vạn lý, nhưng hiểu được thiện ý thiện chí của bác mà.
     Kính bác.

    • NTD says:

     Chào bác Chinook,
     Có lẽ để giảm bớt sức nóng chuyện a# nên xin hầu chuyện bác, dù lạc đề chút. Cám ơn bác đã bổ sung. Tôi hiểu là Chúa (cha) đã sai Chúa thánh thần (Sainti Spiritu) xuống thụ thai cho Maria cách đây 2016 năm. Sau khi làm xong chuyện ấy Sainti Spiritu hiện ra như con chim bồ câu trắng, hoặc làn mây trắng bay lên (tất nhiên không phải ông chồng thợ mộc thụ thai cho Maria nên Maria vẫn vergin). Conception là đề tài và cảm hứng cho rất nhiều bức tranh đẹp của các họa sỹ nổi tiếng – nói chung đề tài về tôn giáo là đt chủ yếu cho hội họa phương tây. Bác nào (do phải học tập nhiều quá – http://giaoduc.net.vn/Giao-duc-24h/Sinh-vien-Viet-Nam-tut-hau-vi-nhung-mon-hoc-vo-bo-post165681.gd) chưa biết thì gúc conception paiting có thể xem thêm.
     Đúng như bác nói: Đức Chúa không phải là một người mà gồm Chúa Cha, Chúa Con và Chúa Thánh thần (hay Đức chúa lời) (Chúa ba ngôi – Trinity – mà). Chúa cha sáng tạo (Creator) ra con người. Con người sau đó phạm tội nhiều quá, dù Chúa đã trừng phạt bằng đại hồng thủy, bằng lửa thiêu… Do vậy, chúa phải hóa thân thành chúa con để dạy bảo, chịu tội thay và cứu vớt (Saver) con người. Có thể hiểu biết này của tôi chưa “ngộ” hẳn, Tuy nhiên vì biết rằng nhiều người không hiểu “Đức mẹ đồng trinh” nghĩa là gì nên viết ra đây để giảm nhiệt (tất cả đều có trong Old Testament).
     Phong kiến TQ và VN đều tẩy chay Thiên chúa giáo và để lại nhiều vết thương lịch sử giữa người believers và non-believers ở đất nước ta. Lý do tẩy chay là như tôi đã trình bày chứ không nói rằng tôn giáo “cấm những hình thức tôn kính khác đối với Cha mẹ, Tổ tiên”.
     “Tấm lòng minh bạch” chỉ có thế.
     Chúc bác khỏe và còm khỏe để anh em được học tập lẫn nhau và cùng ngộ!

   • chinook says:

    Chào Bác NTD

    Tôn giáo luôn là một đề tài hấp dẫn nhưng rất nhậy cảm.

    Kiến thức của Bác.một non believer, về Thiên chúa giáo như thế là rất đáng kể.

    Tôi sanh ra trong một gia đình Thiên chúa giáo. Má tôi cải đạo trước khi kết hôn với Cha tôi. Vợ tôi cải đạo sau khi kết hôn với tôi. Con dâu tôi cải đạo khi kết hôn với con trai tôi. Em trai tôi kết hôn với một người Tin Lành Lutheran, Các cháu tôi có đứa lấ vợ Mormon, đứa lấy chồng Muslim…..Nói chung, những thành viên đại gia đình chúng tôi đều có tôn giáo. Có lẽ cũng nhờ thế tôi có dịp so sánh, đối chiếu một số tôn giáo .
    Khi có dịp tiếp xúc, giao thoa với nhiều tôn giáo, văn hóa giúp ta ngộ được nhiều điều vaf giúp ta bao dung hơn.

    Đáng tiếc là trong quá khứ, xã hội VN ta không có điều kiện đó khiến rất nhiều ngộ nhận. “Đức Mẹ đồng trinh” là một ví dụ. Ngoài ra , nhiều người lầm tưởng người Công giáo mỗi khi phạm tội, chỉ cần xưng tội với một Linh Mục là được sach tội. Họ không hiểu rằng để được xá tội, người Công giáo cần nhìn nhận tội, xưng tội với một Linh mục để được tư vấn, phải có biện pháp phòng ngừa để không tái phạm và nếu hành vi phạm tôi có gây tai hại, phải đền bù….

    Một lần nữa cám ơn Bác đã trao đổi.

    Cũng xin nhặt thêm một hạt cát trong còm của Bác là những gì liên quan đến Bà Mary được ghi lại trong Tân ước (New Testaments).

 33. Xôi Thịt says:

  Nói về thương hiệu sữa Ông Thọ 😀

  Thương hiệu này vốn là của công ty Trường Thọ (công ty con của Foremost, Hà Lan) lập ra và sở hữu tại miền Nam trước 75. Năm 1976 nhà nước thành lập Công ty sữa Việt Nam (tiền thân của Vinamilk) trên cơ sở quốc hữu hóa Trường Thọ và mấy công ty sữa khác của bọn đế quốc sài lang, tiện thể “quốc hữu hóa” luôn thương hiệu ông Thọ 😉 .

  Những năm 80, 90 Foremost mon men quay lại Việt Nam và tính chuyện đòi lại thương hiệu ông Thọ của Vinamilk. Kiện cáo rầm trời, cuối cũng Foremost đòi lại được hình ảnh ông già cầm trái đào chứ cái tên Ông Thọ không đòi được. Foremost đành bán sữa đặc có đường dùng hình ảnh ông già với thương hiệu Longevity. Tuy nhiên dân Việt Nam thấy mấy tên này thì cứ nghĩ là hàng nhái Ông Thọ nên Foremost đổi thành Trường Sinh. Nghe vẫn có vẻ nhái nên Trường Sinh mà cũng dặt dẹo lắm 🙂

  Ngày trước đi học ở ĐHTL, giám thị có bác Thọ hiền, trông thi dễ chứ không khó khăn như những người khác. Hôm thi thường có mấy phòng, thấy bác Thọ trông thi phòng nào thì bọn phòng khác lại nhìn sang vừa tiếc rẻ vừa ghen tị mà bảo nhau “sữa ông Thọ tha hồ mà húp” 😀

 34. PV-Nhân says:

  * Ông # nhận một di sản quá nặng nề: Từ hàng chục năm, SGòn phát triển hỗn loạn tạo khủng hoảng dân sinh cần quyết tâm và thời gian để giải quyết. Với lực lượng công an, dân phòng…Ông có thể ổn định trật tự xã hội. Nhưng làm sao giải quyết vấn đề ô nhiễm môi trường sống như bảo vệ nguồn nước sạch, hệ thống cống rãnh, rác…Khí thải do hàng triệu xe có động cơ…Nguy hiểm gần nhất là nạn thực phẩm độc hại từ hóa chất từ TQ tràn vào thành phố, chưa kể ngay chính người Việt do tham lam tiếp tay…Còn nhiều nữa…Chỉ cần ông # bày tỏ quyết tâm lo cho đời sống người dân, nhất là dân nghèo…Tôi là người ngoài cuộc ( out sider) nhưng sẽ hoan hô ông hết mình…

  • Mười tạ says:

   Entry nhiều đề tài thì mình phan đề tài nào cũng đc, lo chi … lạc đề.

   • Mười tạ says:

    … cho nên nói bác # nhận di sản nặng nề cũng đúng, nói bác có nhiều đất để thi thố tài năng cũng ko sai.

 35. VT says:

  Đoc nhiều còm ,các bác chê anh # vụn vat ,lấn sân của cấp dưới ,lấn quyền doanh nghiep …và các bác toàn nói từ đúng trở len với điều kiện ở ..nuoc khác
  Các bác không đọc HP thấy điều 4 to chình ình nằm đó . Nó to đến nỗi bác Tổng đã xếp hiển pháp ” quan trọng CHỈ SAU Cương lĩnh của Đ” .Một đất nước xếp hàng HP nhu vậy mà đòi mọi việc nằm ngoài sự lãnh đạo của Đ thì là chuyện lạ
  Cho nen chúng ta chỉ bàn những viec mà anh # làm trong hoàn cảnh xã hội như vậy , anh nằm Đ là anh nắm hết ,và anh ấy nhận thức được trách nhiệm của mình nên mới xía vô mọi việc .Nếu ảnh thực tâm lo lắng trach nhiệm của mình với dân như vậy thì cũng đáng khen .Một đất nước có cấu trúc xã hội không giống ai mà cứ bắt phải theo đúng qui luậtcủa thế giới thì quá khó .Mỗi ông bí thư đều xông xáo như anh # thì dân cũng được nhờ ,chỉ sợ có ăn thì nhảy vào ,có việc thì nhảy ra mới lo ..
  Anh # chỉ đứng đầu 1 thành phố ,trên ảnh còn 18 ong bà La hán nữa ,anh # muốn cách chức ai hay đưa ra một qui định riêng nào đó ở thành phố này cũng không dễ bởi phải theo hàng loạt qui trình phức tạp trong Đ ..Cho nên ảnh có hành động thì mình cứ ủng hộ ảnh còn hơn thụ động nằm chờ …
  Thực ra thì ảnh cũng chỉ mới hung hăng ở vài viec vặt và mới ra oai ở huyện Củ chi ,một huyện nghèo xa thành phố ,để khi nào ảnh đụng đến Q1,Q5..mới rõ chuyện …
  Chém gió vài dòng ,em đi tập thể dục đây để có sức khỏe chém tiếp .

  • TamHmong says:

   Chào bác VT. Tôi cũng đang chờ xem ông ĐLT sẽ đối thoại với người (tức là cả dân và cán bộ lãnh đạo) Quận 5 và Quận 1. Mọi chuyện sau đó sẽ dễ hiểu hơn nhiều..

 36. TranVan says:

  Một giáo sư ở TP HCM tỏ ý :


  …. ĐỪNG NGỒI CHỖ ẤY !


  4. Trụ sở Đảng bộ Công an TP là cơ quan công quyền. Trụ sở này được xây dựng bằng tiền thuế của dân, không ai được phép trang trí kiểu này được!

  http://xuandienhannom.blogspot.fr/2016/02/cu-dan-mang-khuyen-anh-inh-la-thang-ung.html

 37. TM says:

  Bác Cua kêu gọi mọi người bàn về vai trò của CHÍNH QUYỀN xem bác # làm ở Củ Chi có đúng không, hay nên làm gì, không nên làm gì cho đúng vai trò.

  Khó quá!

  Bác # là bí thư TP HCM, ngườì của đảng, không phải chính quyền.

  Theo kiểu Tây thì bác Thăng không được làm gì cả. Đảng không phải là chính quyền và không có quyền can thiệp vào việc của chính quyền.

  Theo VN thì ĐCS lãnh đạo toàn diện, mọi mặt, muốn làm gì cũng được, chính quyền đừng có mà hó hé.

  Thế thì theo kiểu VN, bác # muốn làm gì cũng được. 🙂

  • Mười tạ says:

   Có ông chính quyền nào ko do đảng của ông cử ra đâu, trên thế giới này. Vậy bắt bẻ câu chữ với nhau làm chi, thưa “nữ sinh Trưng Vương ngày ấy” 🙂

   • TM says:

    @Mười Tạ,

    TT Obama của Đảng Dân chủ đắc cử tổng thống Mỹ, nhưng Đảng Dân Chủ không “lãnh đạo toàn diện” nước Mỹ trong hai nhiệm kỳ của ông.

    Nhiệm kỳ đầu 2008-2012 Đảng Dân Chủ thắng thế trong quốc hội Mỹ, nên các đạo luật Obama đề xướng được đa số quốc hội thông qua, điển hình nhất là luật y tế phổ quát cho những người dân trước giờ chưa được bảo hiểm, gọi tắt là Obamacare.

    Nhiệm kỳ II 2012-2016 dân chúng bầu đa số đại biểu trong quốc hội là người của Đảng Cộng Hòa, nên Obama rất vất vả điều hành nước Mỹ theo ý nguyện của ông. Vì không được quốc hội thông qua các đạo luật do ông mong muốn, như luật về người nhập cư từ các nước khác (immigrants), nên Obama phải “lách luật” bằng cách ra những chỉ thị hành pháp theo quyền hạn của tổng thống (executive orders) để làm được một số việc như tạm hoãn trục xuất những người nhập cư bất hợp pháp. Những chỉ thị này có hiệu quả hạn chế về thời gian và không gian, nên Đảng Cộng hòa căm lắm, hưá hẹn sẽ vô hiệu hóa những chỉ thị này nếu/khi một tồng thống thuộc Đảng Cộng hòa đắc cử trong nhiệm kỳ tới. Họ cũng đe dọa sẽ thu hồi lại luật Obamacare.

    Ở đây không phải là vấn đề bắt bẻ câu chữ MT ạ, mà là cơ chế tam quyền không có phép “Đảng” được ngồi xổm trên cơ chế và lãnh đạo toàn diện. Đảng chính trị chỉ có thể phác ra cương lĩnh chính trị theo lý tưởng chính trị xã hội kinh tế của đảng mình, tạo sức mạnh quần chúng bằng cách tuyển mộ đảng viên, tạo sức ủng hộ để họ được đắc cử. Sau đó thì ứng viên đắc cử phải theo tam quyền phân lập, chỉ được tạo ảnh hưởng trong phạm vi quyền hạn của mình. Đại biểu quốc hội thì có quyền đưa ra dự thảo luật, bỏ phiếu thông qua hay bác bỏ các dự thảo của người khác đưa ra. Tổng thống có quyền đề nghị luật mới theo lý tưởng của đảng mình, vận động quốc hội thông qua, hay bác bỏ luật được quốc hội thông qua nhưng mình chống đối (veto). Tuy nhiên khi bộ luật mới bị tổng thống bác bỏ và đưa trở về quốc hội mà chiếm được đa số tuyệt đối biểu quyết thì tổng thống cũng đành bó tay.

    Ở Mỹ chưa bao giờ có một “bí thư” của Đảng Cộng Hòa hay Đảng Dân chủ đi vi hành, hạch hỏi chính quyền địa phương tại sao nông dân không bán được sữa, ra lệnh phải xây đường xá cho một ai, hay cả hăm doạ “trảm” viên chức trong chính quyền cả.

    TB: Ở Sài gòn ngày xưa có hai trường nữ trung học lớn nhất là trường Gia Long xuất xứ từ trường Nữ sinh (Collège des Jeunes Filles) lập ra tứ 1915, và trường nữ trung học Trưng Vưong được thành lập năm 1954 khi người Bắc di cư vào Nam, cùng với phần lớn thành phần giáo sư giảng dạy và học sinh. Suốt thời VNCH hai trường Gia Long & Trưng Vương là hai “đối thủ” với nhau, tranh giành hạng nhất, nhì về nhiều mặt học tập, văn nghệ, thể thao, v.v.

    Và tôi không phải là nữ sinh Trưng Vương! 🙂

    • Trần says:

     Mang máng nhớ có 2 ông bộ trưởng quốc phòng Mỹ từ chức dưới triều Obama vì bất đồng quan điểm.
     Chị TM “không phải nữ sinh Trưng Vương”, còn tui có đận lại là nam sinh Trưng Vương Hà Nội, nghe có tréo ngoe không chị? 😀

    • chinook says:

     Xin thêm một chút vô còm của Chị TM.

     Đảng không có quyền cơ cấu người trong chính quyền. Quyền chọn thành viên trong nội các của mình là Tổng thống và được quốc hội chuẩn y.

     Obama đã chọn hai Tổng trưởng quốc phòng thuộc Đảng Cộng hòa (đối lập) là Robert Gates và Chuck Hagel.

     Những thành iên của nội các đôi khi từ chức vì không dồng quan điểm với Tổng thống hoặc bị cho nghỉ vì Tổng thống không còn tín nhiệm. Điều đó là bình thuờng trong chính quyền, cũng như sanh hoạt chánh trị.

    • TM says:

     Dạ, hình như ngoài Bắc để nam nữ học chung ngay từ năm 1954 phải không ạ?

     Ở miền Nam hai trường lớn nhất Sàigòn là nam turng học Pétrus Ký và nữ trung học Gia Long thì đến 1975 cũng đều nhận cả nam lẩn nữ, vá đặt tên theo cặp vợ chồng cách mạng Lê Hồng Phong và Nguyễn thị Minh Khai.

    • Mười tạ says:

     TAM QUYỀN PHÂN LẬP – đúng, nhưng cả 3 cái quyền đó đều nằm trong tay nhóm giàu sụ. Về bàn chất có khác gì nhau nào?

     Ví dụ thực tế, hình như những nước tam quyền phân lập giầu có ít hơn các nước tam quyền phân lập nghèo đói thì phải; hay nói theo cách khác, tam quyền phân lập chỉ có khi người dân đủ ăn, đủ chữ để hiểu biết căn bản thì phải.

     Chính quyền ra đời là khi từng cá nhân ko chế ngự đc lòng tham của mình, và chính quyền sẽ thất nghiệp khi từng con người có hiểu biết cơ bản để tự chế ngự chính mình.

     Mong chờ minh chủ soi sáng là tư duy xưa cũ, ko khác kiểu nằm chờ sung rụng là mấy.

     Chế độ, chủ nghĩa, tam quyền phân lập, …. chỉ là những khái niệm mô tả một sự vật hiện tượng vắn tắt, cái quan trọng là nội dung / nội hàm của nó.

    • Trần says:

     @ Chị TM: đúng là sau năm 1954 nam nữ học chung luôn, chơ khỏi “nam nam nữ nữ thụ thụ bất thân”. Từ khoảng 1954- 1963 bà Nguyễn Thị Yến làm Hiệu trưởng. Bà Yến thuộc loại nhân sĩ, đi chữa bệnh ở Pháp về Hà Nội khoảng 1952-53. Bà Yến có chồng nhưng không có con, rất được học sinh yêu mến, gọi bà là me. Bà Yến làm được hiệu trưởng vì có bà Nghiêm Chưởng Châu, đảng viên, làm hiệu phó đứng sau “đỡ đần” cho. Bà Châu sau là Giám đố Sở GD Hà Nội và đại biểu QH.

   • Hien says:

    Giờ này mà bác này còn tư duy kiểu này thì internet và thế giới phẳng vô ích đố8 với bác này , hèn chi mà có bác bảo BỌN KIA MANG DANH DÂN CHỦ NHƯNG ĐÔC TÀI CÒN CHÚNG TÔI LÀ THẬT SỰ DÂN CHỦ .

 38. Trần says:

  @ bác PV-Nhân (says: February 20, 2016 at 12:52 am)
  Bác có ý quan tâm và quý mến anh Vượng, vậy xin mở lòng “tiết lộ” vài chi tiết về gia đình anh.
  -Ông ngoại anh Vượng, 1875-1943, đỗ cử nhân Thành Thái, được bổ làm Huấn đạo nhiều nơi.
  – Mẹ anh Vượng là con gái trưởng cụ Huấn đạo.
  – Phụ thân anh Vượng là ông Trần Quốc Khanh, từng học chữ Pháp, tốt nghiệp Cao đẳng Canh nông, được bổ làm Tham tá canh nông ở Hà Nội, vì vậy họ tôi gọi mẹ anh Vượng là bà tham Khanh.
  – Chú ruột anh Vượng (tức em ruột mẹ anh Vượng, con cụ Huấn đạo), luật sư, đã từng đi kháng chiến rồi 1948 bỏ. Từng Chánh tòa thiếu nhi Sài gòn và từng Hội thẩm Tòa thượng thẩm Sài gòn 1962-1975. Tham gia c/p Vũ Văn Mẫu thời tướng Minh thay ông Thiệu. Rồi tham gia Mặt trận Tổ quốc VN sau 75. Vì lý do tế nhị, chỉ viết tắt tên ông chú này là T.T.L ( tôi phải gọi ổng là bác). Các bác ở SG trước 75 có thể đoán ra.
  (Mấy dòng trên lấy từ gia phả)
  Kính bác.

  • PV-Nhân says:

   *Kính bác Trần: Nói chuyện với bác, rất lý thú.
   * Tôi yêu sử học. Sau năm 1975 tôi vẫn ở lại VN, nhưng lại có cơ hội được đọc bài của các nhà sử học Hà Nội như Lê Văn Lan, Phan Huy Lê, Trần Quốc Vượng bàn về cổ sử…Những bài viết rất giá trị, có nhiều chi tiết tôi chưa hề biết…Vậy nên tôi trân trọng vì người học sử phải khách quan, tôn trọng sự thật…
   * Tôi từng học luật. Các ông như Vũ Văn Mẫu, Vũ Quốc Thông…là bậc thầy. Ngay ông TTL bác viết tắt cũng là thầy tôi, nhưng lập trường chính trị của ông, sinh viên chúng tôi thừa biết. Tôi nói ít, bác hiểu nhiều…

   • Trần says:

    Thưa bác PV Nhân, riêng về chuyện mà bác chỉ tóm tắt một câu để rồi bác nói “Tôi nói ít , bác hiểu nhiều….” thì tôi xin dám nhận bác ạ. Giản dị, có nhẽ ‘tương phùng’ ở chỗ “thừa biết”.

    • Mười tạ says:

     Hai cụ cứ úp úp mở mở, hơi hẹp hòi với con cháu đó nghe 🙂

 39. Trần says:

  NỢ XẤU NGÂN HÀNG CHẠY ĐI ĐÂU?
  19-2-2016
  Trả lời báo Đất Việt các chuyên gia kinh tế đều cho rằng, cách xử lý nợ xấu của VAMC không những không xử lý được nợ xấu mà còn làm nợ xấu trầm trọng thêm.
  TS Nguyễn Trí Hiếu phân tích, VAMC đã được xây dựng với mục đích xử lý tạm thời đống nợ khổng lồ là đưa nợ xấu ra khỏi bảng cân đối kế toán của ngân hàng và đem vào bảng cân đối kế toán của VAMC, tức là tìm một bãi đậu cho một số nợ xấu chứ không phải là để giải quyết vấn đề nợ xấu một cách triệt để. Vì thế sau hơn một năm đi vào hoạt động VAMC đang ôm một đống nợ khổng lồ mà không biết giải quyết thế nào.
  Nỗ lực xử lý nợ xấu chỉ bằng tờ giấy đảm bảo của VAMC thời gian qua là không mang lại hiệu quả. VAMC không xử lý bằng tiền thật, mà dưới hình thức giấy ghi nợ, nên tất cả mọi việc vẫn dậm chân tại chỗ, nợ vẫn nằm đó. Nếu không có VAMC các ngân hàng còn phải tích cực xử lý nợ xấu hơn nữa, rõ ràng bài toán của VAMC có vẻ đang có tác dụng ngược, thậm chí còn làm trầm trọng hơn tình trạng nợ xấu.
  Theo ông Hiếu, đề xuất dùng ngân sách để xử lý nợ xấu của NHNN vừa qua chính là bằng chứng chứng minh sự thất bại của VAMC.
  Trong khi đó, TS Đỗ Thiên Anh Tuấn – Giảng viên Chương trình Giảng dạy kinh tế Fulbright cũng cho biết, mô hình này không giúp xử lý được căn cơ vấn đề nợ xấu vì nó chỉ giống như cái kho cất giữ tạm nợ xấu qua đó giúp ngân hàng làm đẹp sổ sách còn thực ra khoản nợ xấu không hề biến mất. Mô hình VAMC hiện tại có quá nhiều bất cập, nó không tạo động cơ để có thể xử lý nhanh và có hiệu quả nợ xấu.
  Một trong số bất cập chủ yếu là bản thân VAMC không có nguồn lực thực để mua đứt bán đoạn nợ xấu. Vốn điều lệ của VAMC chỉ là 500 tỷ đồng, là vốn pháp định nhằm đảm bảo vị trí pháp lý của VAMC, không phải là nguồn lực dùng để mua lại nợ xấu của hệ thống ngân hàng bởi vì nợ xấu được ước tính lên đến hàng trăm ngàn tỷ đồng. Vốn điều lệ của VAMC thậm chí còn thấp hơn vốn tự có của một số công ty quản lý tài sản (AMC) trực thuộc các ngân hàng thương mại.
  Tất nhiên bản thân AMC không nhất thiết phải có vốn tự có lớn, thay vào đó công ty này có thể huy động nguồn lực từ bên ngoài chẳng hạn như phát hành trái phiếu, sau đó dùng nguồn lực này để mua lại nợ xấu của ngân hàng, từ đó tìm cách bán lại cho nhà đầu tư thứ cấp.
  Ngân hàng ảo tưởng, VAMC ‘nuôi nợ’: Nợ xấu chạy vòng quanh.
  VAMC cũng có chức năng phát hành trái phiếu nhưng thật lạ là trái phiếu mà VAMC đang phát hành chẳng giống ai. VAMC phát hành trái phiếu %Cx˚ể hoán đổi nợ xấu cho ngân hàng dựa theo mệnh giá nợ (nợ gốc trừ phần đã trích lập dự phòng – PV) nhưng lại không trả lãi và cũng không có giá trị đáo hạn.
  Chính điều này đã không tạo động cơ để VAMC có thể xử lý nợ một cách nhanh nhất và hiệu quả nhất. Thay vào đó mô thức mà VAMC đang sử dụng có thiên hướng “nuôi nợ”. “Nuôi nợ” cũng đang là cách mà nhiều NHTM đang áp dụng. Và nếu như vậy thì có VAMC cũng không khác gì không có VAMC.
  Trong trường hợp này rõ ràng các ngân hàng cũng không cần phải nhờ đến vai trò “bảo mẫu” của VAMC. Hơn nữa, sau 5 năm nếu VAMC không xử lý được khoản nợ thì cũng không sao vì cuối cùng nó sẽ được chuyển trả về cho ngân hàng như ban đầu.http://baodatviet.vn/…/xu-123000-ty-dong-no-xau-no-xau-cha…/
  Khi nợ xấu trong hệ thống ngân hàng không được thanh toán (năm 2012 nợ xấu ở hệ thống ngân hàng là 17% khoảng 500 nghìn tỷ VNĐ) , Các ngân hàng thương mại VN thường đẩy chúng ra khỏi bảng cân đối kế toán làm sạch sẽ bảng cân đối kế toán . Các khoản cho vay không hoạt động này sẽ được chuyển nhượng cho công ty VAMC quản lý, nhìn trên bảng tổng kết tài sản năm 2015 nợi xấu trong hệ thống ngân hàng thương mại là 3%.
  Vốn các ngân hàng thương mại Việt Nam được thổi phồng lên quá mức (do dấu nợ Xấu vào VAMC) , nên NH thương mại họ lại đi vay tiếp .
  Điều tệ hại hơn là VAMC là một trong những quả bom hẹn giờ lớn nhất trong hệ thống ngân hàng Việt Nam vì chúng được sử dụng để dấu các khoản nợ xấu.
  Việt Nam đã cứu các ngân hàng của mình bằng cách thành lập công ty quản lý nợ xấu VAMC, sát nhập các ngân hàng thương mại, mua các ngân hàng thương mại với giá bằng không sau đó bơm thêm vốn cho các ngân hàng thương mại hoạt động. Điều đó dẫn đến phá giá VNĐ trong tương lai, năm 2015 VNĐ bị phá giá 5%. Năm 2016 theo CTCP chứng khoán BIDV (BSC) cho rằng, thị trường ngoại hối sẽ có nhiều thay đổi trong thời gian tới với việc VND có khả năng giảm khoảng 5% – 8% so với USD. http://bizlive.vn/…/dong-vnd-co-the-mat-toi-8-trong-nam-nay…
  Theo PTS.
  ……………………….

  Mảng SG và HN đã có 2 anh ĐLT và HTH cầm trịch kiểu gì cũng “không hòa thì phát”, khỏi lo rùi. Theo bài trên, có lẽ mảng anh Bình ruồi là gay đây. Mảng này hông có thể hoạt động theo kiểu cán bộ đoàn. Thử mách anh Bình: bà La-ga vừa tái nhiệm giám đốc IMF do thành tích xử lý nợ công châu Âu, vậy nên lập đường dây nóng với bả coi, dù bả trông có vẻ hổng dùng Vinamilk hay sữa Cô gái Hà lan 😀

 40. Hiệu Minh says:

  Đề nghị bạn đọc tham khảo kỹ phần vai trò của CP đối với hoạt động của doanh nghiệp và công ty trước khi còm về ông #.

  • Miên says:

   Cái vụ nhập sữa bột về pha nước lã biến thành sữa tươi tiệt trùng này bây giờ Cua nói chính xác .Nhớ hồi Cua viết về Liên sữa ,tôi có trách Cua là chị Liên sữa chơi chiêu này rồi .

  • NTD says:

   Theo đề nghị của ông Tổng, thì thế này đi:
   CP có nhiều việc nhưng chắc chắn không phải là làm kinh doanh. Một khi còn các doanh nghiệp nhà nước thì: bá cáo ông Tổng là rất khó bàn. Vì ai chả yêu con đẻ hơn con nuôi. Chả thế mà các Công ty nhà nước được ưu ái còn nông dân thì gần như bỏ mặc bấy lâu nay (thứ tự ưu tiên: quốc doanh, tập thể và cuối cùng là cá thể; hơn nữa cá thể là cá nhân chủ nghĩa, là tư bản, là xấu xa lắm).
   Cái tiếp theo là các doanh nghiệp khi còn thuộc quản lý của bộ lọ hay bộ chai thì vẫn có chỗ dựa các kiểu hoặc o bế các kiểu. Động chạm vào không dễ (Ví dụ việc thời sự là Cty đường sắt thuộc Bộ cũ của a#, mua toa xe TQ vai trò của CP sẽ thế nào trong vụ này – chắc là vừa đá bóng vừa thổi còi).
   Thứ 3 là (theo TPP) phải có các trade union. Các nước họ có cả, chỉ VN là không. Ví dụ như người sản xuất sữa lập ra cái union của riêng họ và tự họ đề ra các thể loại tiêu chuẩn của họ làm sao để họ bán được (nhớ rằng không ai hiểu sữa bằng người làm sữa), cao hơn là cạnh tranh được với sữa tây, thấp một chút là làm sao để không có kẻ pha sữa bột rồi gọi là sữa tươi; rồi giết nhẹ nhàng người làm ra sữa tươi v.v… CP lúc đó chỉ việc chấp nhận (tất nhiên có tư vấn xem xét) những yêu cầu (tiêu chuẩn) của họ và ra một cái có đóng dấu (hợp pháp hóa) để họ theo đó “chơi với nhau”. Còn nếu có chiện gì thì tòa án chứ không phải CP đứng ra giải quyết (ví dụ chai nước có ruồi). Còn nếu cứ khư khư “lãnh đạo toàn diện” “tất cả ôm vào lòng” thì một ông # chứ mười ông # cũng chỉ khua chiêng gõ mõ thôi. Làm sao chính phủ đủ người, đủ thời gian đi làm những công việc mà lẽ là các đối tác cạnh tranh nhau (trong hội) họ sẽ để mắt đến nhau.
   Đó chỉ là chuyện sữa. Các chuyện khác cũng sêm sêm như thế. Nghe tây nó đồn là để tạo ra một xã hội công bằng và phát triển phải có 3 thành phần là (i) Doanh nghiệp (buiness), (ii) Hội nghề nghiệp hay xã hội dân sự (trade union or civil society) – đi buôn có bạn, đi bán có phường và (iii) nhà nước . Hình như cứ nghe đến xã hội dân sự là nhiều người cứ như đỉa phải vôi. Cũng phải vì có người lợi dụng cái tên “xã hội dân sự” (mà rất nhiều người chưa hiểu vai trò và tác dụng của nó – hỗ trợ cho quản lý nhà nước) để làm chính trị hơn là hoạt động nghề nghiệp. Cũng phải vì lý do nữa là các hội này phải có quyền lực riêng (độc lập) nhằm quản lý ngành nghề và các thành viên của họ (khen thưởng, kỷ luật). Các quan không được tự tung tự tác – họ không chỉ tuân theo luật pháp mà còn phải tuân theo các quy ước riêng của hội – nên cũng không thích.
   “Vai trò của CP đối với hoạt động của doanh nghiệp” như lão TC đề nghị cả Hang tập trung vào bàn có cần là một “đề tài nghiên cứu cấp nhà nước không”, khi thế giới này đâu chỉ VN có CP và doanh nghiệp? Cái có sẵn thì không dùng (lại nhớ Bộ trưởng Vinh: Làm gì có mà đi tìm).
   Theo đúng yêu cầu của TC bây giờ xin vài dòng về a#. Ảnh lo bán sữa cho dân Củ Chi thì… đúng là … rất là quý hóa. Bài học quan trọng hơn: Chủ tịch các quận huyện nhớ phải có số ĐT của tất cả các ngành nghề, các Cty. Chớ có chủ quan, môt khi a# yêu cầu nối ĐT cho ảnh mà không nối được dễ bị lên báo lắm.

 41. Hoàng cương says:

  Entri ..sữa … ra cuối tuần đâm ra khoái , rồi nghĩ miên man chính trị -kinh tế con đường -chiết xe . Đường tốt xe (kinh tế ) chạy nhanh ,đường nhiều ổ gà ,trạm thu phí thì tài xế có siêu nhanh sẽ lật v.v
  Tôi rất muốn bênh ông Thăng , ông muốn chơi xe lớn – đường xá nhỏ quanh co làm giảm hưng phấn của ông …
  Ai có tư duy đều biết , kinh tế Việt Nam đi về đâu ? Cả một hệ thống chính trị chỉ biết kêu gào tinh thần trách nhiệm . Bí thư ,chủ tịch xuống cơ sở cầm tay chỉ việc ..đã là thất bại .

  Ông Thăng tả xung hữu đột để ông và Bộ chính trị thấy rằng ,tầm vóc của Sài gòn (Vn) là rất lớn .. điều này nói lên điều gì = lãnh đạo có đủ sức cầm cương ?

 42. Trần says:

  Coi còm các cụ ào ào thấy đúng là ô Thăng đang thực hiện vai trò đảng lãnh đạo toàn diện, không phải chỉ việc ở tòa. 😀
  Nhưng thuộc lòng lời đảng là đảng không can thiệp vào việc của chính quyền, thành thử thấy mềnh dốt quá, có thế mà không hiểu nổi khi nào thì “toàn diện”, khi nào thì “không can thiệp”. Chỉ còn nghĩ cứ kiểu này thì có khi hóa hay, bên ông chủ tịch Thành Phong và Ủy ban nhân dân thành phố đâm nhàn và việc tinh giảm biên chế dễ đà thành công nhớn.
  Mới biết ô Đại La # ra lệnh cho công an TP HCM phải làm giảm tội phạm trong vòng 3 tháng. Thoạt đầu nghĩ khó, nhưng rồi lạc quan cách mạng lại nghĩ, giảm được 1 hay 2% thì về số học cũng là giảm mừ!
  Thôi thì tủm tỉm mà cười ruồi vậy…

 43. Hoavouu says:

  Kính các Bác HC !
  Các Bác nói nhiều quá tôi kg hiểu mấy. Tôi xin có vài ý.
  Anh # là Đảng viên nên việc làm của A đẫm chất.
  1/ Tính chiến đấu.
  2/ Tính nhân dân.
  Nếu trái tim Anh thấm đẫm Nhân văn, dẫu Anh có gục ngã nhân dân trong cả nước nói chung,nhân dân HCM nói riêng tôn thờ Anh như vị anh hùng, trái lại trái tim Anh mang hình cai con tự do, thì nhân dân HCM sẽ cho hiểu, thế nào là kg biết đường về.
  Tôi tin là như vậy.

 44. ccbsg says:

  Cần phải thay đổi hay hoàn chỉnh cả một hệ thống chính sách và luật pháp,việc làm của tân bt tp hcm là là đáng quý nhưng chỉ là chắp vá chữa cháy cấp thời,cả hệ thống cb từ dưới lên trên có đủ tâm đủ tài kg mới đáng nói,thôi thì nói như hà nội kg vội đc đâu,chờ hết khóa này đến khóa khác cũng chỉ chờ và sống bằng niềm tin thôi !

 45. TamHmong says:

  Chào các bác HC. Tôi hoàn toàn đồng ý với ý kiến của Giám đốc điều hành của Vinamilk, bà Bùi Thị Hương: “Nếu Bí thư Thành ủy yêu cầu Vinamilk hỗ trợ thì chúng tôi cũng phải kiểm tra thực tế. Những người dân không bán được sữa rơi vào những hộ nào, từ trước đến giờ có ký hợp đồng sữa với Vinamilk không hay đang bán cho doanh nghiệp khác? Hay họ chăn nuôi tự phát, quy trình chăn nuôi và chất lượng sữa có đảm bảo hay không?”.
  Ở một đất nước bình thường với một nền kinh tế thị thị trường đầy đủ vận hành chuẩn thì quan hệ giữa Vinamilk và các hộ nuôi bò Củ Chi là một quan hệ dân sự, không cần ông Bí thư (thực chất là Đô trưởng) như ông Thăng để mắt chứ đừng nói là can thiệp.
  Nếu có tranh chấp Công tố và Tòa án vào cuộc là đủ.
  Tiếc thay chúng ta sống ở xứ “chẳng giống ai” nên việc làm của ông ĐLT trở thành cần thiết và được ca ngợi.
  Từ hôm 05/02/2016 tôi đã viết comments cho rằng việc ông TBT đưa ông Thăng vào SG và đưa ông Thưởng ra HN là một tín hiệu tích cực cho thấy có thể hy vọng năm 2016 là một năm bắt đầu cải cách.
  Qua những bước đi đầu tiên của ông Thăng tôi thấy hy vọng của mình là có cơ sở tuy rằng tôi chưa bao giờ đánh giá cao ông Thăng.
  Chẳng qua trên đỉnh cao quyền lực ở VN còn quá ít các nhà kỹ trị. Ông Thăng thực sự là một trong những nhà kỹ trị dám nói và dám làm dám thay đổi lề lối làm việc (kiểu tiểu nông) nhất.
  Tuy nhiên về năng lực ông Thăng chỉ mới thể hiện mình như một VIÊN ĐỐC CÔNG KHÔNG TỒI. Lúc còn là Bộ trưởng giao thông vận tải thì điều đó đủ để ông trở thành một nhân vật nổi bật đi vào lòng dân.
  Tuy nhiên, trên cương vị Đô Trưởng (Bí Thư) Sài Gòn điều đó hoàn toàn chưa đủ, còn lâu mới đủ.
  Ông Thăng muốn thành công trước hết phải có lòng dân, sự ủng hộ của dân Sài Gòn và cả VN. Vì vậy những việc ông đang làm là cần thiết. Nhưng hoàn toàn chưa đủ. Sài Gòn là một tiểu vương quốc chứ không phải một cơ quan chức năng như Bộ GTVT.
  Điều mà ông bắt buộc phải làm là thể hiện tư chất của một NGƯỜI LÃNH ĐẠO ở lãnh địa Sài Gòn. Tức là ông phải có chương trình kế hoạch cụ thể để khắc phục mặt yếu và phát huy thế mạnh của Sài Gòn với tiềm năng rất lớn mà Sài Gòn đang có.
  Để có chương trình kế hoạch này ông phải có Bộ tham mưu và ekip có khả năng thực hiện đường lối của ông.
  Ông Thăng kính mến! Dù rất nể ông nhưng tôi chỉ bắt đầu (bắt đầu thôi nhé) tin ông khi nào tôi thấy bên cạnh ông có những nhà kinh tế như Nguyễn Xuân Thành, Trần Kim Ngân, Huỳnh Thế Du, Vũ Thành Tự Anh và những người khác. Cùng với những nhà luật gia như Trương Trọng Nghĩa, Lê Công Định (tại sao không?) và những người khác. Chúc ông thành công.

  • Hiệu Minh says:

   Công tố và tòa án hoạt động được do bộ luật được lập pháp đưa ra và hành pháp thực hiện. Vai trò của chính quyền chính là làm trọng tài ở chỗ tạo ra hành lang pháp lý. Nói là chính quyền không can thiệp là không đúng mà chỉ nói là can thiệp kiểu anh # còn bất cập.

   • NTD says:

    Riêng chỗ này sửa gót lão TC một chút vì lão nói grosso modo quá: Công tố (Viện kiểm sát) và tòa án không phải cơ quan hành pháp mà là tư pháp. Ví dụ: CP (hành pháp) cho giấy khai sinh cho “công ty nước ngọt con ruồi – CTNNCR” để Cty này được phép sx và lưu thông nước ngọt. CTNNCR đăng ký sản phẩm với CP là nước ngọt có chất lượng, số lượng, hình dáng, mẫu mã … là abc nhưng không có ruồi (và nhiều việc khác nữa như nguồn gốc nguyên vật liệu, cho phép nhập nguyên vật liệu cho từng lô hàng, quy trình sản xuất, nhãn hiệu, kiểm tra sự đích thực của lời khai về hàng hóa; thu thuế, kiểm tra tài chính, kiểm tra vệ sinh,.. theo luật định) Đó là công việc của CP (hay hành lang pháp lý – tức là những cái như vậy của CTNNCR là hợp pháp). Khi có ruồi trong nước ngọt (bất hợp phát), CP hoặc người tiêu dùng sẽ kiện lên tòa án (tư pháp). Tòa án sẽ nhờ các cơ quan kỹ thuật độc lập (technical agencies – thường tự thu tự chi) sẽ xem xét chai nước ngọt này (Ví dụ như Vinacontrol – chứ không phải CA như ở ta – mà nếu CP kiện CTNNCR thì CA là cơ quan của CP rồi sao lại đi xem xét được) so với những gì CTNNCR đăng ký và cam kết (bên thua kiện sẽ phải trả chi phí cho việc xem xét này). Khi có kết luận của Vinacontrol tòa sẽ dựa vào đó để phán quyết. CTNNCR nói rằng quy trình đóng chai của tôi rất kín không thể có ruồi lọt nhưng lại không có các giấy chứng nhận kiểm tra vệ sinh định kỳ của CP (theo luật định) vậy là CP không hoàn thành nhiệm vụ. Còn nói chính quyền thì bao gồm cả lập pháp, hành pháp và tư pháp mà hành pháp thì không làm trọng tài.
    Theo luật không hiểu Bí thơ được phép can thiệp vào giai đoạn nào (ví dụ vụ con ruồi này) vì quan chỉ được làm những việc luật cho phép, đúng người, đúng việc, đúng chỗ. Chính danh (Khổng Phu Tử) là ở chỗ đó
    Bênh lão TamHmong tý, hy vọng được chầu rượu.

    • Hiệu Minh says:

     Tư pháp dựa trên bộ luật QH thông qua, chẳng do chính quyền là gì. Chính quyền bao gồm Hành pháp, Lập pháp và Tư pháp bố ạ. Bố nhìn lại chữ chính quyền tôi còm đi ạ.

    • phongnguyen says:

     Nếu viện công tố được hiểu như biện lý trước 1975 hoặc như attorney general thì thuộc về nhánh hành pháp.

 46. NTD says:

  Có số máy nóng của a# nhưng “schợ lém” không dám hỏi. Chẳng là cứ tò mò nếu như Chủ tịch Củ Chi nối máy được với MKL thì a# sẽ nói gì nhỉ? Chẳng lẽ lại: hê lô, hao a du, háp pì niu dè! Mà mới đầu năm chẳng lẽ lại không nói thế? tò mò thật! Các bác có sáng ý nào không giúp với!

 47. HỒ THƠM1 says:

  Đồng chí Đinh La Thăng đang là một “sao” hot nhất trên bầu trời chính trị Việt Nam, tui không là fan của anh Tư Thăng nhưng cũng chẳng thành kiến ghét bỏ gì anh Tư, chỉ mong anh là sao cho đến cuối hoàng hôn chứ không chỉ là “sao xẹt”.
  Những ai chê bai dè bĩu anh Tư Thăng hay khen vùi khen vập, hoan hô không cần kết quả of anh Tư trong lúc anh đang “khởi động” cũng đều như nhau, rất ít giá trị.
  Có điều kiểu …”xuống mùa khai vụ” của anh La Thăng chí ít cũng dễ dòm hơn của cụ Hải cụ Chung phía Bắc ( Hai cụ này “ra quân” mở hàng giống các cụ Tổng, cụ Lý thời phong kiến quá!)

  Điều nhất định và chắc chắn là Anh Tư Thăng đang quyết liệt học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức Bác…Bá Thanh. Cũng tốt thôi, Cụ Bá thì với đường gươm bá đạo “Hốt liền không nói nhiều!” còn Anh Tư thì quyết liệt với bí kíp “Tiền trảm hậu tấu!”, nói thẳng ruột ngựa ra là …”Cách chức đại pháp”! Mà ở cái xứ sở Việt Nam anh hùng ta lạ một điều là có ý định…cách chức thì cách chức cả ngày, nghĩa là nếu cụ X đánh xe đi làm, đến công sở nghiền ngẫm cách chức “thằng nào…thằng nào” thì hết cả ngày, vì nhiều vô thiên lủng 🙂 Rồi đến cấp cao hơn cụ X cũng thế… cho mãi đến Tứ Trụ cũng thế, và đương nhiên đến các Trụ thì không một ai cách chức được rùi, chỉ có Nhân Dân nhưng ND bây giờ thì bó tay chấm muối, chỉ biết chửi chơi thôi! 😥

  Anh Tư Thăng muốn nối tiếp ánh hào quang của Cụ Bá, biến Sài Gòn thành TP đáng sống như ĐNẵng “ba không hai có” gì đấy cũng là điều rất tốt, cũng “thu gom” ăn xin, cũng dẹp mặt rô côn đồ trộm cướp, cũng vi hành sát dân, cũng hốt cũng trảm cũng chém…abc …nhưng điều này cũng nói lên rằng thời trị vì của hai cụ Lê Thanh Hải với anh Hoàng Quân thật chẳng ra làm sao, Sài Gòn dưới tay hai cụ này chưa đáng sống lắm!

  Chuyện Anh Tư Thăng còn nhiều, Anh Tư mới “Tiến về Sài Gòn” nên bây giờ anh mới “khởi động”, tui chỉ muốn nói chuyện anh kiểm tra sữa của chị Kiều Liên! 😛

  Anh Tư Thăng xử sự sữa Kiều Liên như rứa không có gì sai hay dở nhưng cũng không có gì lạ để đáng phải hoan hô. Sau này anh Tư có thì giờ để quán xuyến những việc tới tận quận huyện hay không? Anh làm hết thì sắm mấy ông quan huyện hoặc mấy ông “tư lệnh” đầu ngành ra để làm gì?
  Cách trả lời của Vinamilk khi không thu mua sữa của Nông dân Củ Chi, nếu đúng sự việc như thế là rất chuẩn, đúng luật chơi của kinh tế thị trường! Làm kinh tế không phải là làm từ thiện!
  Nông Dân Củ Chi là số ít, “cứu” Củ Chi theo kiểu đó thì nền kinh tế đất nước đi về đâu? Ai cứu nông dân cả nước?
  Phần cụ Huyện trưởng Củ Chi không có số của TGĐ sữa Kiều Liên cũng chẳng có gì đáng trách. Dưới cụ Huyện còn nhiều người phụ trách kinh tế huyện, các cụ này lo khâu giao dịch kinh tài kinh tế. Cụ Huyện trưởng Củ Chi lo bảo vệ cho được sự “ổn định” ở Củ Chi là tốt rồi! Cụ ấy trăm công nghìn việc nữa.
  Một vài ý kiến thế.
  Túm lại, ngày nay đảng đặt đâu Anh Tư Thăng ngồi đó, nên theo tui: Lúc này ai dè bĩu Anh Tư là người không có trái tim, nhưng ai tung hô anh Tư lại là người không có cái đầu! 😛

 48. CD@3n says:

  – cập nhật tin này cho nó cùng vần với # = “thăng cấp tướng” : trong nhiêm kỳ CTN vừa qua, CT 4S đã ký thăng hàm cấp tướng : 194 tướng QĐ, 119 tướng CA , tổng cộng 313 tướng.
  bạn nào làm hộ con số thống kê tướng QĐ-CA của nước bạn 1,3 tỷ dân là bao nhiêu, của chú Ủn ? của US, EU…, mà tướng đông thê, sao không chuyển lên thành nguyên soái, thống soái, thống tướng, to tướng …nhẩy ? 😛

  • Dân gian says:

   Đông tướng thế này thì sợ gì thằng Tàu. Thảo nào các tướng VN không thèm chấp thằng Tàu khi nó mang tên lửa ra đảo Phú Lâm. Cũng không thèm đòi HS, TS ngay mà cứ để đấy, lấy lại lúc nào mà chẳng được.

   Bảo vệ đất nước cách này vừa hay vừa dễ 😀

  • HD says:

   Cứ như phong vương thời Thái bình Thiên quốc bên Tàu các cụ nhể!

  • PV-Nhân says:

   * Cụ CD…( Cần Dài & 3 Nhanh): Tôi phải nghiên cứu tài liệu trả lời cụ:
   – USA 320T dân, 1,4T lính ( gồm tất cả binh chủng). 439 Tướng.
   – Muốn lên tướng phải do Bộ Quốc Phòng đề nghị. Thượng viện chuẩn thuận ( Senate). Cuối cùng TT ban hành quyết định. Tướng Mỹ cần rất nhiều điều kiện. Riêng học vấn phải có văn bằng tiến sĩ hoặc thạc sĩ bất cứ ngành học nào…
   * Về người Việt ( Mỹ gốc Việt): Hiện nay có khoảng 4000 lính Việt gồm:
   -1000 sì quan và 3000 lính. Sĩ quan cấp tướng đầu tiên là Chuẩn tướng ( Brigadier General) Lương Xuân Việt. Ông hiện ở miền nam Afghanistan. Vị tướng thứ nhì (mới được vinh thăng) là Châu Thế Lập sinh năm 1962, chỉ huy Vệ Binh Quốc Gia ( Nation Guard tại Virginia).
   – Cấp Đại tá gồm 20 người ( có một nữ đại tá). Họ đang nắm những chức vụ rất quan trọng trong quân đội Mỹ:
   _ Đại tá Harold Hoàng: Chỉ huy một bộ phận trong Bộ Tư Lệnh phòng thủ không gian Bắc Mỹ. ( Tôi không trích phần tiếng Anh)
   – Đại tá Thomas Nguyễn: Tham mưu trưởng bộ tư lệnh phòng thủ hỏa tiễn và không gian. Hiện đóng quân tại Hàn Quốc.
   – Hải Quân Đại Tá Lê Bá Hùng (từng đến VN): Hiện chỉ huy hạm đội bảo vệ an ninh Thái Bình Dương. Hiện đóng quân tại Singapore…
   * Người Việt nào kém gì ai? Chỉ vì bị bó chặt, mất tự do nên không thể phát triển được. Tiếc thay!!!

 49. tùng says:

  He he…
  Ẩn miông cũng khá nhỉ!
  Hello #. Tay mình sạch hay bẩn vậy?
  Chừng xuống địa ngục nhớ ngẫm lại nhé…

 50. Nguyenhanh says:

  Giữa 1 rừng quan chức đút chân gầm bàn thì việc vi hành như anh # đã là đáng quý . Anh#còn chỉ được cái quan liêu tắc trách của quan chức , biết nói những điều dân đang cần đó là anh cũng có nghe dân nói rồi . Nhưng kết quả ra sao phải chờ thời gian chứ không phải muốn là thay đổi ngay được

  • Hiệu Minh says:

   Thủ đô đi cấy, SG đi chăn bò, hai bên đều liên quan đến nhà nông. Một bên là động viên, một bên là “hốt liền, không nói nhiều’. Ai thích kiểu nào hơn, hay là ngồi im đợi ĐH sau ❓

 51. huu quan says:

  hic. em lại hark rồi. Pác Tổng ui kíu em

 52. Thiện says:

  Để Chị Kiều Liên chịu vắt sữa Củ Chi kể cũng đơn giản: Anh Thăng cho thanh tra xuống đường quyết liệt xem có bao nhiêu % sữa tươi 100% làm từ bột sữa nguyên chất và phạt, Giao cho hội nông dân trực tiếp làm việc với các công ty sữa để xây dựng chuẩn, quy hoạch vùng sản xuất, cung ứng sản phẩm, tiêu thụ đầu ra… những cái này những cty như Vinamilk luôn có bộ phận phụ trách có thể tư vấn. Anh Thăng chỉ việc chỉ đạo cho anh Củ Chi quyết liệt và 3 tháng sau báo cáo kết quả, nếu không tốt anh trảm là xong.
  Thấy anh xông xáo lắm nhưng Bí thư mà cụ tỉ như thế thì thời gian đâu mà làm.
  Hiện nay người ta đang có “hội chứng anh #”, tung hê anh ghê quá, như kiểu anh # sắp đưa Sài Gòn phát triển vũ bão, tiệm cận Singapo ấy. Mình thì thấy cũng vui vì có 1 ông lãnh đạo xông xáo như thế cũng tốt, ít ra cũng tạo được một chút hiệu ứng. Chỉ mong anh thực tâm quyết liệt chứ không phải PR đầu voi đuôi chuột như vụ mua 160 toa tàu TQ, hay bung xung như ở PetroVietnam với hơn 18.000 tỷ đồng sai phạm về sử dụng vốn mà anh ra quốc hội giải trình bị đánh giá là thiếu sức thuyết phục và không nhận được sự đồng tình của nhiều đại biểu.

  • Hiệu Minh says:

   Một trong những vai trò của chính phủ trong phát triển nông nghiệp chẳng hạn nuôi bò sữa chính là mở các lớp đào tạo cho nông dân. CP không cần xây dựng trung tâm đào tạo mà tạo điều kiện cho tư nhân làm chuyện này một khi chiến lược phát triển của nhà nước trong dài hạn có chuyện vắt…sữa.

 53. CD@3n says:

  – thưa các bạn, chuyện a#, quả thật là nóng, nóng lên từng giờ..trên TTO, đã có cây cầu nôi “Dân đặt hàng LĐ TP HCM”, mới chút xíu, hơn 1.300 ý kiên, đủ thể loại, lĩnh vực (xin mời ghé qua xem.). Nóng thê này, liệu đội ngũ của a#, có bao nhiêu người “chia nóng” với a#, hay họ ở trong “sa-lon máy lạnh” hoặc đi Đà Lạt, Mũi Né…cho nó “Mát”…? 😛
  Nếu theo “chuyên gia chính trị” nhâm nhi cafe tại các quán xá, thì, việc xuất hiên của a# có ý nghĩa “to lớn hơn” nhiêu so với những thứ mà dư luận đang “đặt hàng”, những thứ đặt hàng này rất nhỏ, nhỏ lắm, so với đơn hàng “cực kỷ to và rất có thê thuộc loại bí mật quốc gia” và dài hạn cho việc “chấm dứt sự cát cứ” đã bao lâu nay ở TP này !, vậy thì, cái “nóng” mà ta đang thấy, chỉ là “phẩn nổi” của tảng băng chìm ?!, trong blog này, có bạn “Hữu Quan”, người gần gũi nhân vật VVT…xin cho vài lời chỉ giáo…! M rất tâm đắc với ý kiên, các “like” theo kiểu “bầy đàn” trên Face, hông thê nào đem so với những com trên blog, sản phẩm của những lao động “chất xám- bề dẩy kinh nghiêm” và đã cân nhắc, đắn đo khi gõ ra… “phòng ah”… 😀

  • huu quan says:

   trả lời bác CD một chút. Ở các địa phương phía Nam (Bắc và Trung thì tôi không biết) thường có tình trạng cát cứ, cục bộ địa phương, đặc biệt là khu vực miền Tây. Đã từng có câu Nhất bưng- Nhì cứ- Tam tù- Tứ kết (Anh ở trong bưng biền về là ngon nhất, anh ở căn cứ (Miền Đông) ngon nhì,ở tù về ngon thứ 3 còn dân tập kết thứ 4). Ngoài 4 tiêu chuẩn đó thì các tiêu chuẩn khác cứ vứt. Vùng Đông Nam bộ thì đỡ hơn nhưng tình trạng đó vẫn còn. Như là Bình Dương phải là dân Bến Cát mới ngon, Đồng Nai thì dân Biên Hoà còn Vũng tàu thì dân Đất Đỏ. Với Sài Gòn trước đây dân Củ Chi là ngon, sau này có thêm Bến Tre và Long An. Lớp sau thế lớp trước, được đào tạo theo kiểu kế cận (Mà nói theo kiểu lãnh đạo là cán bộ nguồn) và hình thành những ê kíp mần ăn theo kiểu có trên có dưới, nhìn nhau mà mần.
   (Khi sắp về vườn, Lê Thanh Hải cũng đã có sẵn đội ngũ kế cận dạng con cháu mà chính VVThưởng là người mà Hải tin tưởng sẽ tiếp tục kế nghiệp để bảo vệ thành quả. Nào ngờ anh Lú lại làm quả đột phá đưa A# về khiến Hải khóc vì sợ cơ đồ sẽ bị phá vỡ).
   A# sẽ đối mặt với cái gì khi ra tay như mấy hôm rồi? Dạ thưa đó là sức ì của đội ngũ cán bộ đã quen làm việc theo kiểu “Cắp ô đi cắp ô về” “Đến hẹn lại …lên lương”. Hiện giờ thì trước mặt A# chúng vẫn phải vâng dạ và miễn cưỡng làm theo, nhưng đằng sau đó sẽ là những màn đi đêm, bắt tay nhau tìm cách triệt A# hay là có kẻ thì tìm cách kéo A# vào với dây của chúng. A# sẽ khó tìm được người tâm huyết cùng chí hướng với mình trong đám cán bộ ăn sẵn đó.
   Nhưng Sài Gòn là nơi tập trung dân tứ xứ, trong đó không thiếu kẻ trọng nghĩa khinh tài, sẵn sàng làm điều mình cho là đúng mà không cần chút lợi lộc hay quyền lực. A# đang có lợi thế không vướng bận đống con ông cháu cha nhờ vả hay đám họ hàng bên vợ con cháu chắt dây mơ rễ má nên rảnh tay. Chỉ cần A3 tìm ra được những người tâm huyết dám làm với mình thì mọi việc sẽ xuông sẻ.

   • VT says:

    HQ : nhất trụ ( bám trụ tại chỗ ),nhì khu ( R về ) tam tù ,tứ kết ( tập kết
    Thực tế thì việc này chỉ ở các tỉnh thôi chứ ở SG dân tập kết mới là số 1

   • cuong hoang says:

    NHẤT TRỤ-NHÌ TÙ -TAM KHU-TỨ KẾT

 54. huu quan says:

  pác Tổng nói sai, chị Liên không sáng lập hãng sữa. Xem
  https://vi.wikipedia.org/wiki/Mai_Ki%E1%BB%81u_Li%C3%AAn
  Thực ra anh # hiện đang làm việc theo kiểu cán bộ Đoàn, đi ào ào, chỉ ào ào nhưng chưa nắm được thực chất bên trong. Làm dường làm nhà cho MVNAH cũng phải có kinh phí, lấy đâu ra. 01 bà mẹ thì dễ nhưng còn hàng ngàn bà mẹ khác thì chịu sao cho thấu. 3 tháng giải tội phạm thì phải có giải pháp cụ thể.
  chuyện mua sữa của chị Liên thì không thể bắt mua ngay được mà phải xem vì sao không mua? Lỗi tại ai?
  Nhưng trong hoàn cảnh hiện nay, việc anh # làm coi như một sự khuấy động, cần phải có sự khuấy động như thế thì mới có sóng được.
  Em ủng hộ anh #. “Lồng hương Hà Nam ninh” ui cố lên, em chờ em đợi. (Ngày hội Lim nên ngân nga một chút có có chấn …liền anh)

  • Hiệu Minh says:

   Wiki đôi lúc sửa theo ý chí chính trị ạ. Riêng vụ này thì Tổng Cua tự tin. Biết nhiều nhưng không nói.

   • huu quan says:

    da thưa cụ Tổng. Sữa Ông Thọ có từ trước1975, khi chị Liên còn ở Pháp nên không thể cho rằng chị Liên sáng lập ra được. Tuy nhiên, công của chị Liên rất nhiều khi sữa Ông Thọ đang bị quốc doanh hoá và tương lại sẽ biế nmất như nhiều thương hiêu khác thì chi Liên đã về và giữ được thương hiệu này.
    xem: https://vi.wikipedia.org/wiki/%C3%94ng_Th%E1%BB%8D_(nh%C3%A3n_hi%E1%BB%87u_s%E1%BB%AFa)

   • Hiệu Minh says:

    Chúng ta đang bàn Vinamilk tại sao là sữa Ông Thọ, Ông Thọ chết lâu rồi, chôn ở Văn Điển, mà chưa chắc đã còn ở Văn Điển.

    • Hồ Đồ says:

     À, Ừ….Có nigh phong thanh về chuyện con cháu Ổng. Tin là nghĩa trang Mai Dịch, chắc nay mai sẽ DỊCH chuyển non chuyển trước cho chắc ăn đấy.

 55. TungDao says:

  Anh Cua chưa chi đã khen anh Thăng qua việc sữa Củ Chi.
  Củ Chi có đàn bò 40 ngàn con của nông dân chứ không phải của chính quyền. Vậy Hội Nông dân, Mặt trận ở đâu trong vụ việc này?. Chứng tỏ các tổ chức xã hội tại Củ Chi bị tê liệt hoặc hoạt động vì mục đích khác.
  Ngày xưa, khi đổi mới (NEP) chính Le Nin đã mắc sai lầm với cách hành xử như anh Thăng. Quan hệ thị trường không đồng nghĩa với chỉ thị, quyền lực. Anh Thăng thích làm anh hùng, thích like. Nếu anh Thăng vẫn tiếp tục với cách hành xử như hiện nay, Sàigòn sẽ dậm chân tại chổ hoặc sẽ thụt lùi.

  • Hiệu Minh says:

   Anh không đọc kỹ mà đã phán. Tôi bàn về vai trò của chính quyền là trọng tài mà không hề nói 40k bò đó thuộc về chính quyền.

   Chính quyền cần có một vai trò làm quan tòa giữa các bên trong business.

   Anh ko thích a# thì hãy cứ nói không thích, hãy để người thích lên tiếng.

   • VVX says:

    Gớm, xa Tiger sinh ra khó ở hay sao mà gắt như gái ốm ngén vậy ông Tổng? 😆
    Trich còm Đào Tung: “Củ Chi có đàn bò 40 ngàn con của nông dân chứ không phải của chính quyền”.Ý nói đã là kinh tế thị trường thí chính quyền không nên can thiệp trực tiếp vào chuyện làm ăn của các đối tác. Cũng là ý của lão Tổng mà.
    Nhắc lão Đào Tung tí. Nếu phải đụng tới cấp lãnh đạo thì “khều” nhè nhẹ thôi. Nói “nặng” là lão Tổng cáu liền à, tại sao thì nhiếu người đã hiểu, hãy thông cảm cho người “giơ đầu chịu báng” cho dễ chịu cả nhà.

    Thân mến.

    • hahien says:

     Đúng ra thì không phải là “chính quyền không nên can thiệp trực tiếp vào chuyện làm ăn của các đối tác” mà là chính quyền CÓ NGHĨA VỤ PHẢI can thiệp một cách ĐÚNG ĐẮN vào chuyện làm ăn của các đối tác.

     Tại sao phải can thiệp? Vì tất cả các “đối tác” ấy đều là đối tượng được bảo hộ của chính quyền. Nếu không “can thiệp” thì chính quyền từ bỏ vai trò cần phải có của họ và sự tồn tại của nó là vô nghĩa.

     Nhưng sự can thiệp của chính quyền phải đúng đắn. Đúng đắn có nghĩa là sự can thiệp ấy phải tuân thủ đúng pháp luật, bảo vệ bất cứ bên nào bị bên kia xâm hại một cách không chính đáng và sự can thiệp ấy phải không đi ngược với các nguyên tắc của thị trường.

     Đúng là “quan hệ thị trường không đồng nghĩa với chỉ thị, quyền lực”. Nhưng có thể thấy Anh Thăng chưa có biểu hiện gì là dùng quyền lực và chỉ thị để làm méo mó thị trường. Doanh nghiệp không phải là cấp dưới của anh Thăng nên nếu anh Thăng ra lệnh cho Vinamilk phải bán sữa ngay cho nông dân thì mới là lạm dụng quyền lực, can thiệp thô bạo vào thị trường. Nhưng theo những gì tôi đọc trên báo thì anh Thăng chỉ ra lệnh cho cấp dưới của anh – tức là chính quyền Củ Chi phải tiếp xúc ngay với Vinamilk để TÌM HIỂU TẠI SAO VINAMILK KHÔNG MUA SỮA CỦA NÔNG DÂN trong khi chính quyền Củ Chi rõ ràng là chưa làm được việc này. Sự can thiệp này là vừa hợp pháp, vừa hợp lý, vừa thể hiện mức độ trách nhiệm cao của nhà lãnh đạo, tóm lại đó là một sự can thiệp đúng đắn.

     Bài của Tổng Cua cũng toát lên cái ý như vậy.

    • Hiệu Minh says:

     Qua một số còm có thể đoán mọi người chưa hiểu hết vai trò của chính quyền theo đúng nghĩa. Đề nghị bác Ha Hien viết một bài về vấn đề này. Cảm ơn ạ.

    • TungDao says:

     @Anh Cua, Hahien:
     Cám ơn 2 anh đã re-còm làm sáng tỏ hơn về quan hệ thị trường với quyền lực nhà nước.

     Như tôi đã còm ở một entry trước, thể chế bao gồm : thể chế chính thống, thể chế phi chính thống và cơ chế, giới hạn là 3 cấu trúc của thể chế.
     Người dân thành phố mong muốn chính quyền có những thay đổi mang tính thực tế với đời sống, học tập và môi trường kinh doanh xứng đáng là một đầu cầu phát triển của đất nước, theo tôi, cấu trúc thứ 3 : cơ chế và giới hạn, anh Thăng cần thay đổi để thành phố có một sức sống mới cũng như một sức bật mới.
     Là một bí thư, Anh Thăng có thể điều chính cơ chế lãnh đạo, từng bước tháo gỡ các giới hạn có thể do hạn chế của địa phương hoặc do TW áp đặt. Trước mắt, tôi không thấy điều đó ở anh Thăng mà chỉ thấy ở anh là mệnh lệnh, chỉ thị bằng quyền lực của một “ phép vua”.
     Quyền lực luôn mang 2 đặc điểm : tính đại diện và tính hiệu lực. Hình ảnh anh Thăng lệnh sửa nhà, đường cho Bà mẹ VN đến lệnh anh Chủ tịch và đích thân gọi điện cho TGĐ Vinamilk về việc đàn bò sữa của Củ Chi là hình ảnh của một lãnh đạo quyền lực mà tính đại diện và hiệu lực chỉ mang tính đảng. Qua 2 việc anh Thăng chỉ đạo, hoàn toàn không thấy bóng dáng của chính quyền.

     Quan hệ thị trường và quyền lực của nhà nước phải được thông qua pháp luật, cụ thể là các luật về kinh tế. Chính luật pháp sẽ điều chỉnh hành vi của các cá nhân, tổ chức kinh tế. Anh Thăng đã gọi điện cho TGĐ Vinamilk về việc hỗ trợ nông dân Củ Chi là việc cần của một lãnh đạo nhưng không đúng với chức năng quan hệ thị trường. Anh Thăng không đủ quyền để chi phối quan hệ thị trường bởi trên anh Thăng là Luật.
     Có người ví anh Thăng như bác Bá Thanh của Đà Nẵng, theo tôi đó là những suy nghĩ không đúng bởi tính cách bác Thanh không giống như anh Thăng. Bên cạnh bác Thanh là cả một tập thể lãnh đạo giỏi, cùng đội ngũ trí thức, các hội đoàn. Câu nói : Hốt liền không nói nhiều của bác Thanh với tội tham nhũng, nhóm lợi ích là cần thiết không giống cách anh Thăng trảm tướng khi ở Bộ GTVT.

     Văn hóa là nền tảng của chính trị. Anh Thăng không thể dùng văn hóa cá nhân của mình để tạo nên một phép vua, một lệ làng mới khi lãnh đạo thành phố. Có thể đó chính là đạo đức của anh Thăng nhưng không thể tạo ra một quyền lực chân chính mà có khi anh Thăng đang lạm quyền, chi phối quyền lực nhà nước của thành phố.

     Tôi còm vì cần phát biểu chính kiến của mình trước một vấn đề. Tôi sẽ nhận xét đúng bởi tôi thấy đúng và sai cũng vậy. Hoàn toàn không vì thích hay không thích anh Thăng.

    • hahien says:

     Cám ơn Tổng Cua. Theo đề nghị của TC, HH sẽ viết dựa trên các ý đã còm và sẽ gửi HC xem có đăng được không nhé

   • Hiệu Minh says:

    Chính quyền không can thiệp nhưng chính quyền cầm trịch, nếu bên nào sai mà không thể giải quyết thì pháp luật phải ra tay, đó là quyền của chính phủ tạo ra môi trường pháp lý để hai bên đi đúng lề.

 56. luong thien says:

  Sữa Kiều Liên thì hết chuyện La Thăng thì còn dài !

 57. Dân gian says:

  Số điện thoại nóng của anh Thăng là 08 88 247 247. Nên hiểu là mở cả ngày lẫn đêm (24 giờ trong ngày, trong tuần) hay “phát phát” không bao giờ dừng? 😀

  Dự là anh sẽ làm TBT trong tương lai?

  • TC Bình says:

   Đọc theo kiểu dân bán sim bày ra đt thì số đt 08.88.247.247 đọc là Không phát phát phát, vì tử mất, vì tử mất. Láo thật 🙂

 58. VT says:

  Anh # mấy ngày này làm náo loạn truyền thông ,hót hơn cả scandal của Hồ Ngọc Hà hay chuyện tình của Hari Won 😂😁😀
  Phải công nhận anh này miệng nói tay làm ,đúng phong cách của nhà kỹ trị chứ không phải của mấy vi ” có lý luận ” chỉ đạo chung chung .Ở đất Sài gòn, với phong cách này mình hy vọng anh sẽ thành công với điều kiện duy nhất là anh phải thực tâm. Không như những nơi khác ,dân Sài gòn- vốn là dân tứ xứ – vốn phóng khoáng, vị tha và phục thiện nếu thấy anh làm đúng ,làm tốt sẽ sẵn sàng xắn tay áo phụ theo anh .
  Tất nhiên lực cản anh cũng không ít nhưng độ thâm hiểm và hèn hạ không cao như những nơi khác nen dân chúng sẽ giúp anh vượt qua .
  Chỉ cần anh thực lòng và có quyết tâm mình tin là vậy
  Còn nếu anh diễn thì xin lỗi ,anh thăng sớm cho nước nó trong 😁😀

 59. Mười tạ says:

  Nên giải thích tại sao thủ tướng Thái ra bên ngoài tìm cách bán hoa quả, thủ tướng Nhật tìm cách bán oto, tổng thống Mỹ tìm cách bán phần mềm, boeing: những việc mà các bạn thường hò reo tán thưởng.

  Họ là trùm KTTT đấy.

  Người ta nằm trong top 16 của quốc gia đấy, ko phải dạng vừa đầu.

  • Hiệu Minh says:

   Thủ tướng Dũng vào Nhà Trắng được Bush tiếp là do mua 10 cái Boeing một phát đó ạ. Ai bảo họ không can thiệp. Vớ vẩn quá.

 60. CD@3n says:

  – xin “ké” entry này một cop/past , dành cho “tai-măt” của ô. “tân” CT thủ đô Hà-lội, :

  “gần như toàn bộ làn đường bên phải của phố Hoàng Đạo Thúy (hướng từ ngõ 166 Nhân Hòa đi ra) đã biến thành bãi trông giữ xe ôtô.
  Cả ngày lẫn đêm, những chiếc ô tô này luôn nằm chình ình ở cả 2 mép đường phía dải phân cách và vỉa hè, khiến cho phương tiện giao thông buộc phải đi sang làn ngược chiều.
  Nhiều người dân sống ở khu vực này cho biết, tình trạng “nuốt” trọn một làn của đường Hoàng Đạo Thúy để biến thành bãi đỗ xe đã diễn ra nhiều tháng nay nhưng không hiểu sao cơ quan chức năng lại “thờ ơ” một cách khó hiểu.”
  “Đáng chú ý, cách đường Hoàng Đạo Thúy không xa là trụ sở của Đội Thanh tra giao thông Quận Thanh Xuân nhưng không hiểu sao tình trạng này vẫn tồn tại nhiều tháng nay.”
  (http://www.tienphong.vn/nhip-song-thu-do/ha-noi-bai-trong-oto-nuot-mot-lan-duong-971494.tpo)
  ————————-
  – báo TP gọi là “thở-ơ”…bởi vì người ta “thở” cái …là “tiên, là phật, là…Tất cả” ấy mà, thưa TPO !

 61. Dân gian says:

  Đã chấp nhận KTTT thì phải tôn trọng các qui luật kinh tế. Chính nó sẽ điều chỉnh các hành vi của các chủ thể tham gia. Đó là qui luật cung cầu, qui luật giá trị. Chính quyền phải xây dựng các bộ luật để cho các qui luật ấy phát huy tốt nhất, công bằng cho mọi thành phần tham gia, bảo vệ người tiêu dùng (đối tượng tiêu thụ hàng hóa được làm ra bởi nền kinh tế ấy). Thế thì chính quyền ấy không thể là chính quyền toàn trị được. Nó phải là chính quyền của mọi thành phần sống trong xã hội đó. Có nghĩa là phải đa cực.

  Vậy mà đảng csvn tự giành cho mình quyền lãnh đạo toàn diện thì chính quyền là đảng luôn. Và tính đa cực không còn nữa. Mọi hành vi của chính quyền ấy chỉ nhằm củng cố địa vị của đảng sao cho tồn tại muôn năm. Làm gì còn công bằng?

  Cho nên sẽ chỉ xuất hiện những nhân vật kiểu “la lên” là chính, để đảng được “toàn diện(oai)” là chính.

  Thôi, không bàn nữa kẻo cụ Cua cắt còm. 😀

  • CD@3n says:

   dân “gian” quá, “gian” thê này, “quan” nào chịu nổi…! 😛

   • Dân gian says:

    Hiện thời dân phải thua quan
    Vì quan có súng có gan ngéo cò

    Nhưng mà dân vẫn mong chờ
    Đến ngày nào đó cơ đồ quan tan 😀

 62. dqhai says:

  Bác giật tít nhạy cảm phết. Nội dung thì hoàn tòan đồng ý.Thật trong chính quyền bói ra được một người như này thế mà còn có người chê nữa. Vừa lòng mấy vị đó chỉ có thánh.

 63. krok says:

  Làm lãnh đạo theo kiểu phong trào đoàn, TC đã từng là đoàn viên mà vẫn tin, xin bái phục

 64. CD@3n says:

  – làm việc với cấp dưới, “tân” bi thư nói : bớt hội họp đi, bớt nghị quyết đi…dành thời gian làm việc, sát dân, vì dân…Quá Hay !, nhưng xin thưa, cái BCT mà a# vừa mới hiện diên, là chúa “chổm” họp hành, NQ đáy ah !, bởi thê, nên thấy hết cái “khó” của a#, vai trò của QLNN là “điểu tiết, kiểm soát” thông qua các chinh sách, hông phải “xắn tay áo” vào những vụ việc cụ thể…nói như 1 ĐB QH, cái gì cũng phải “thủ tướng” ra tay “quyết liệt” chỉ đạo, thì đất nước này không bao giờ “cất cánh” , TP lớn nhất nước, đầu tầu KT cả nước, mà bi thư cứ “chìm ngâp” trong triêu triệu việc như vầy, thì mong gì “đuổi kịp singapor” ?, người dân rất mong, sau vài tháng vi hành với những phát “tiểu liên”, a# sẽ trở về đúng vị trí “tư lịnh”,điều nghiên, dàn binh, bố trận, đê bắn đại bác, tiến đến tên lửa tầm ngăn, và tên lửa …tới tận Trường Sa ( Hoàng Sa thỉ đã có anh Xuân Anh “tuổi trẻ tài cao” phụ trách !). 10 năm = 2 nhiệm kỷ, có thê làm cho SG trở thành trung tâm dich vụ, du lịch và tài chính tầm cỡ khu vực ? a# cấm đánh golf , nhưng với SG, có lẽ, anh cẩn tập choi golf, và phải là Golf thủ “lão luyện” ! ( mong a# tạm nghỉ chơ bóng đá, vì nếu không, a# rất có thê bị “chán thương”…dẫn đến “tư tèo tèo- TEO từ từ” ! 🙂

  • ngavoi77 says:

   Wait and see. Anh Thăng làm được thì người SG ủng hộ, cảm ơn, bằng như làm không được thì người SG phải chịu, chứ cũng chẳng đá đít anh được vì cơ chế đảng phân công chứ không phải dân bầu.

   • CD@3n says:

    – chào …NgaIvoire…lâu quá, mới…gập com…! “tư tèo tèo” hông phải là “đá đit” đâu …”phỏng ah” ? :mrgreen:

    • ngavoi77 says:

     Cán bộ đoàn hay làm theo kiểu phong trào, anh CD 😉 Anh Thăng làm lãnh đạo bộ rồi dzìa làm lãnh đạo tp vẫn giữ tác phong cán bộ đoàn, liếc qua cái là thấy, bề nổi thường làm cho người ta nhận ra ngay, gây phấn khích, tạo hưng phấn, rất tốt để xây dựng hình ảnh. Còn cái hạt nhân, chiều sâu của anh Thăng thì…thôi thôi, hổng nói đâu, cứ chờ xem!

     Hồi trước, đi với ông anh qua một công ty nọ để làm việc. Tình cờ thấy ông giám đốc công ty đang vừa quát bà lao công cọ sàn không sạch vừa cầm cái chổi cọ sàn toilet làm thị phạm. Hai anh em nhìn nhau cười cái tủm rồi lẳng lặng đi về, khỏi bàn tiếp việc gì nữa cho đỡ mất thời gian 😀

   • PV-Nhân says:

    * Voi cứ sống theo kiểu của Voi, bất cần anh nào…

    • ngavoi77 says:

     Hì hì..dạ anh PV-Nhân, có cần chứ ạ, miễn là anh ảnh không ép Voi sống theo kiểu của ảnh 😉

 65. CD@3n says:

  “Nếu Vinamilk không thực hiện dù sữa đã đủ tiêu chuẩn thì Vinamilk phải đền bù như thỏa thuận. Đây chính là lúc chính quyền bảo vệ nhà đầu tư.” ( from entry)
  – TC xem lại tý, như đã viết, thì phải là :(4) Bảo vệ người làm thuê (Employee Protection) có phải hông … “phỏng ah” ?! 😀

  • Hiệu Minh says:

   Mua bò về để nuôi và bán sữa cho Vinamilk thì gọi đó là nhà đầu tư. Nhà đầu tư này là nông dân, ít tiền chỉ có bò 20 triệu VND, không như nhà đầu tư Vinashin 4 tỷ đô.

   • CD@3n says:

    cảm ơn HM reply, chung “1 đường”, nhưng ý thì khác nhau, ND “đầu tư” nuôi bò, trở thành người làm công ( bán sữa) cho Vinamilk ! Tks again !

 66. CD@3n says:

  – môt trong những Cty “cạnh tranh” với Vinamilk là “cô gái Hà Lan”, chúng “ta” có nhiểu cơ quan, đơn vị “dinh dáng” tới “quản lý cạnh tranh”, đê cạnh tranh “lành mạnh”, nhưng xem ra, càng nhiêu đơn vị dính vào “công tác” này, thì “lành mạnh’ trở thành “máu lạnh”..! 😀
  – hàng ngày, hàng chục triêu người làm cha mẹ, ông bà, phải mua “sữa tươi” cho con, cho cháu uông, chẳng biết đâu là sựa tươi từ “vú con bò”, đâu là sưa “hoàn nguyên”…Ai khẳng định chuyện này, và khi có nghi vân, biết “bẩm, trình”với Ai ? y hệt chuyện VS, ATTP…” tranh phần ăn” thì rất hăng, còn “mũi né” trách nhiêm thỉ vô địch 100 mét tốc lực thế giới cũng phải “xin hàng” ! 😛
  – nói vê sữa hộp đặc có đường của Vmilik, loại có nắp khui, nhiểu hôm, khui nắp ra, một hộp sữa “vàng khè- đặc quánh”, xem hạn sử dụng, còn rất xa mới hết data !, quả thật, nếu Vmilk của bà TGĐ “vinh danh châu á” mà có trách nhiêm, thì chỉ ra ngay trên vỏ hộp, địa chỉ phản hồi,hoặc mang trực tiếp hộp sữa đến cho cơ sở của Vmilk kiểm tra…tiếc thay, sữa thì tăng giá là “phình phường”, nhưng chất lượng thì phải “nhái” cụ gỉ học văn ở tít trên cao cao “nẩy kiểu” một phát : “đoạn trường của sữa Kiều Liên ? chỉ anh tào tháo đi cầu mới hay !”….. :mrgreen:

 67. HỒ THƠM1 says:

  Tem sữa Kiều Liên, tem luôn đinh …La Thăng! Hi hi…!!! 🙂

 68. CD@3n says:

  – cảm ơn HM vì entry rất ‘hơi thở cuộc sống” này, xin phép chép lại com ở entry vể bác TĐT và “cơm có thịt”, vì nó củng chủ đê entry này :

  CD@3n says:
  February 20, 2016 at 2:37 am

  – về một vài việc ‘nóng” liên quan tới “tân’ bí thư SG :
  1/ đặt biến cấm dừng đậu xe tại đường :Lê thị hồng Gầm- Nguyễn thái Bình…và sau đó, báo phản ảnh, các xe “phớt lờ”, vẫn đậu, dừng, trả khách, rước khách…. Tai khu vực này, có cty ‘Hoa Mai”, chuyên chở khách bằng xe 16 chỗ đi Vũng Tầu và ngược lại. UBND Phương, CA phường sở tại ( P. Cầu Kho?), có biết không? quá biết…và hùa theo “Hoa Mai”, 1 nhiểu số xe khác của CTy khác cũng “ăn theo”…vậy sau chỉ đạo của a#, các cấp dưới sẽ làm gì? chỉ cắm biển cấm, thê là xong ? cái khó nhất của a# nằm ở đó ( cho dù mơi chỉ là việc rất nhỏ)…cả 1 “hê thống” phía dưới, có “chuyện động không” ? .. :mrgreen:
  2/ việc “mua sữa bò” cho dân Củ Chi của Vinamilk, sau chỉ đạo của a#, mới vỡ ra nhiểu điểu : dân Củ chi nuôi bò, bán sữa đâu phải chỉ cho V.milk, còn cho các Cty khác, do thói quen “hám lợi- thiếu thủy chung”, nên những chủ nuôi bò đã “thiếu chung thủy” với V.milk phải chịu “hậu quả” ..thực tế đó, có cách xử lý không? vai trò của chính quyền, hội nông dân., TN, phụ nữ …ở đâu? không phải là chuyện “quá khó”, và khi đã thống nhất giải pháp, ND nào nuôi bò không tuân thủ, thì “ráng chịu”, thê thôi ! Nhưng ở đây, sau sự việc này, một số báo chạy tít ; ” Vinamilk nói gì sau chỉ đạo của bi thư thành ủy”. ( kể cả chuyện bà TGĐ Mai-kiểu-Liên “không dùng di động..” 😛 ..và sự việc có thê được hiểu theo nghĩa “mệnh lệnh hành chính không sát thực tế” ?!
  ——————–
  Thưa a#, cái khó của anh đã bắt đầu lộ diên, từ những việc nhỏ “như con thỏ”…các Cụ dậy : “nhất Hô, bá ỨNG’…làm sao bây giờ ? người như anh, có cả Nội Lực và Ngoại Lực, chúc A thành công, từ từ, vững chắc, bởi chỉ có người DÂN mới là chộ dựa “trường cửu” cho mọi “ghế ngổi ”

 69. TC Bình says:

  Xưa Mục Kiền Liên cứu mẹ. Nay Sữa Kiều Liên cứu…bố 🙂

 70. Hoàng cương says:

  Đất Sài gòn thì không nên nói nhiều ,tất cả là chữ tín ..

 71. Hoàng cương says:

  Tem sữa..

%d bloggers like this: