Còm sỹ Hà Hiển: Bàn tiếp về ông Đinh La Thăng

Bí thư Đinh La Thăng. Ảnh: VNN

Bí thư Đinh La Thăng. Ảnh: VNN

Chuyện ông Đinh La Thăng, tân Bí thư Thành ủy T.P HCM trong dịp đi thăm huyện Củ Chi gần đây đã yêu cầu ông chủ tịch huyện gọi điện thoại cho Tổng Giám đốc Vinamilk để tìm hiểu vì sao Vinamilk không mua sữa của nông dân đang là chủ đề nóng sốt tạo nên một không khí bàn luận rất sôi động cả trên báo chí và mạng xã hội trong suốt tuần qua.

Hầu hết những ý kiến bình luận của bạn đọc tiếp theo các bài viết trên các báo chính thống về sự kiện này cũng như các hoạt động khác của ông Thăng đều ca ngợi ông là nhà lãnh đạo quyết đoán và hết lòng vì dân. Nhiều người hy vọng ông Thăng sẽ làm cho Sài Gòn trở lại là “Hòn Ngọc Viễn Đông” như nó đã từng thế trong quá khứ và không hiếm những tiếng reo vui đầy phấn khích như “Hoan hô Bác Thăng!”, “Bác Thăng, niềm hy vọng của chúng ta!”, “Tự hào vì từ nay Tp.HCM có bác Thăng” v.v… đọc được ở những phần bình luận ấy.

Mạng xã hội cũng sôi động không kém.  Bài viết “Sữa Kiều Liên và chuyện La Thăng” trên Hang Cua cho đến thời điểm này đã thu hút gần 200 ý kiến của các còm sĩ, chỉ khác với báo chí chính thống là bên cạnh những ý kiến khen ngợi ông Thăng thì cũng có nhiều ý kiến hoài nghi, cho rằng hành động của ông chưa xứng tầm với cương vị của ông, rằng lẽ ra ông nên tập trung vào những việc lớn ở tầm chiến lược hơn là kiểu chỉ đạo vụn vặt thấy đâu nói đấy như vậy. Thậm chí nhiều ý kiến còn cho rằng những việc ông Thăng đang làm chỉ có tác dụng PR cho bản thân, là “lạm dụng quyền lực” khi “can thiệp trực tiếp” vào chuyện làm ăn giữa những người nông dân Củ Chi và Vinamilk.

Nhưng nói gì thì nói, không biết trong tương lai xa hơn thì thế nào, hiện tại dường như khó có lý do để bác bỏ rằng những “bước đi đầu tiên” của ông ở Sài Gòn là rất ấn tượng và gây được nhiều thiện cảm cho ông và nếu vậy thì đây là một thành công ban đầu rất quan trọng cho sự nghiệp mới của ông.

Ngay sau khi ông Thăng được phân công đứng đầu tổ chức Đảng tại Sài Gòn, một tác giả có tên là Bùi Quang Vơm đã có một bài viết trên trang Ba Sàm cảnh báo về những thách thức đang chờ đợi ông. Theo tác giả này thì những thách thức ấy là sự cát cứ của các thế lực ngầm đã tồn tại từ lâu và phát triển cả về bề rộng lẫn bề sâu, là lực cản lớn cho bất kỳ một sự cải cách nào mà một người từ bắc lại mới vào như ông muốn thực hiện dù ở phần cuối bài viết tác giả cũng đã trấn an ông Thăng rằng bệnh gì thì cũng có thuốc chữa và tác giả sẵn sàng mách cho ông Thăng về “bài thuốc” ấy nếu được yêu cầu.

Không biết những mối nguy hiểm mà tác giả Bùi Quang Vơm nêu ra để “dọa” ông Thăng có thật đến mức nào và đã có ai ngoài ông Vơm mách nước cho ông Thăng hay chưa nhưng người viết bài này thì có cảm giác rằng ông Thăng đã biết làm thế nào để hóa giải dần những thách thức ấy.

Nếu sự cát cứ và những liên kết ngầm đã tồn tại là có thật, nhất là những liên kết ấy có thể lại nằm ngay chính trong hệ thống mà ông Thăng đang tiếp quản, thì để áp đặt được “lối chơi” của mình và không bị sa vào những cái bẫy có thể đang giăng ra, tại thời điểm khởi đầu này ông Thăng khó có thể dựa vào “bên trong” mà trước tiên phải tạo ra những sức ép hỗ trợ một cách vô tư cho ông từ “bên ngoài”.

Việc xây dựng các đồng minh mới là một quá trình, không thể chỉ thực hiện trong ngày một ngày hai nhưng có thể nói trong những ngày qua ông Thăng đã nhanh chóng có được những đồng minh rất quan trọng đầu tiên, nếu không nói là quan trọng bậc nhất ở thời điểm này, đó là lòng dân và truyền thông.

May mắn cho ông Thăng là “lòng dân” không chỉ là “lòng” của những người giống như các còm sĩ khó tính của Hang Cua mà còn là “lòng” của đông đảo những người đủ mọi giới, đủ mọi lứa tuổi giành cho ông. Và trong chuyện này có công lớn của báo chí, đặc biệt là báo Tuổi Trẻ.

Hóa ra, những hành động có vẻ theo phong cách “đoàn thanh niên” mà nhiều người châm chích lại là thế mạnh của riêng ông trong lúc này để tạo ra một sự hưng phấn và ủng hộ trong dư luận, thu hút được khá đông các bạn trẻ thường vẫn bị cho là thơ ơ, vô cảm với những vấn đề của đất nước.

Những hành động và phát ngôn của ông đã kích thích được người dân thông qua truyền thông thẳng thắn nói lên những yếu kém của Sài Gòn trước khi ông đến, giúp ông có thông tin trung thực về địa bàn mới phụ trách và cũng giúp cho cấp trên ở Hà Nội biết rằng công việc mà Đảng vừa mới giao là khó khăn và phức tạp như thế nào. Những khó khăn ấy tốt nhất là để dư luận và truyền thông nói hộ thì sẽ khách quan hơn nhiều và tiện cho ông hơn.

Về việc ông Thăng yêu cầu chủ tịch huyện Củ Chi gọi điện thoại cho Tổng Giám đốc Vinamilk mà có còm sĩ trong Hang Cua chỉ trích rằng đó là hành vi can thiệp vào chuyện “làm ăn của các đối tác” thì người viết bài này lại có quan điểm rằng chính quyền CÓ NGHĨA VỤ PHẢI can thiệp một cách ĐÚNG ĐẮN vào chuyện làm ăn của họ.

Tại sao phải can thiệp? Vì tất cả các “đối tác” ấy đều là đối tượng được bảo hộ của chính quyền. Nếu không “can thiệp” thì chính quyền từ bỏ vai trò cần phải có và sự tồn tại là vô nghĩa.

Nhưng sự can thiệp của chính quyền phải đúng, nghĩa là sự can thiệp ấy phải không đi ngược với các nguyên tắc của kinh tế thị trường, đúng pháp luật nhằm bảo vệ bất cứ bên nào bị hại một cách không chính đáng.

Quan hệ thị trường không thể được giải quyết bằng các mệnh lệnh hành chính như ý kiến của nhiều còm sĩ. Nhưng có thể thấy ông Thăng chưa ra một mệnh lệnh nào cho thị trường. Ông Thăng không ra lệnh cho doanh nghiệp phải bán sữa cho nông dân và cũng không chỉ thị cho chính quyền Củ Chi yêu cầu doanh nghiệp phải làm chuyện ấy.

Ông Thăng chỉ ra lệnh cho cấp dưới của mình – tức là chính quyền Củ Chi phải tiếp xúc ngay với Vinamilk để TÌM HIỂU LÝ DO TẠI SAO VINAMILK KHÔNG MUA SỮA CỦA NÔNG DÂN trong khi cấp dưới của ông rõ ràng là chưa nắm rõ được lý do ấy. Sự can thiệp này là vừa hợp pháp, vừa hợp lý, vừa thể hiện được trách nhiệm của một nhà lãnh đạo như ông.

Có người lại nói ở Mỹ ở Tây tầm lãnh đạo như ông Thăng không cần thiết phải chỉ đạo đến những chuyện nhỏ mọn như vậy. Nói thế là chưa tính đến thực tế. Ông Thăng có thể không phải làm những điều vặt vãnh ấy nếu ông là một thị trưởng ở Mỹ, nơi mà hệ thống công quyền được vận hành một cách nhịp nhàng từ trên xuống dưới rất khác với ở Việt Nam hiện nay.

Nếu ở bên Mỹ thì những người nông dân như ở Củ Chi sẽ có thể giải quyết một cách hữu hiệu những vướng mắc về chuyện bán sữa thông qua một hiệp hội nghề nghiệp của họ mà không cần thiết phải nhờ vả đến chính quyền, còn nếu có tranh chấp với doanh nghiệp thì tòa án sẽ giải quyết. Trong điều kiện ấy thì một ông xã trưởng có thể không cần phải biết lý do tại sao nông dân ở xã ông không bán được sữa vì đã có một cơ cấu khác đã “được lập trình’ để sẵn sàng biết và giải quyết chuyện ấy.

Nhưng đó là chuyện ở bên Mỹ nơi có sự chia sẻ quyền lực và trách nhiệm rất rõ ràng. Còn ở Việt Nam, mọi thứ tất tần tật, kể cả những tổ chức được gọi là “dân sự” hay “xã hội – nghề nghiệp” thì hầu như đều bị chi phối chặt chẽ bởi chính quyền và trên hết là “sự lãnh đạo của Đảng” thì không có lý do gì có thể bao biện cho việc một thành viên quan trọng của cái hệ thống tự nhận về mình cái quyền lực bao trùm ấy như ông chủ tịch huyện lại không biết lý do vì sao những người dân của huyện ông không bán được sữa. Vì quyền lực luôn được đòi hỏi phải đi đôi với trách nhiệm.

Vai trò kinh tế của chính phủ. Ảnh: Internet

Vai trò kinh tế của chính phủ. Ảnh: Internet

Và vì thế mà việc ông Thăng ra lệnh cho ông chủ tịch huyện Củ Chi gọi điện cho Vinamilk như nói ở trên cũng chỉ là thực hiện đúng trách nhiệm phù hợp với quyền lực của ông.

Điều đáng nói là việc làm ấy của ông Thăng lẽ ra nên được coi là hết sức bình thường như một nhiệm vụ tất nhiên phải làm thì lại được đông đảo dư luận xem như là một tấm gương sáng chói – chẳng qua cũng chỉ là vì việc những viên chức giữ trọng trách nhưng lại không hoàn thành trách nhiệm là “chuyện thường ngày ở huyện”

Nghịch lý trên khiến cho bài viết này cuối cùng lại phải đụng đến “vấn đề của mọi vấn đề” cần phải giải quyết – đó là việc cải cách hệ thống để làm sao Việt Nam thực sự có được một xã hội dân sự và một hệ thống chính trị có sự phân quyền rõ ràng và tách bạch. Lúc ấy sẽ tránh được tình trạng người này thì “lấn sân”, ôm đồm trách nhiệm của người kia trong khi người kia lại sao nhãng những trách nhiệm của chính mình. Lúc ấy sẽ không có lý do gì để phát sinh ra tình huống một nhà lãnh đạo đảng như ông Thăng phải “can thiệp vào việc của chính quyền” như nhiều còm sĩ chỉ trích.

Nhưng đây có lẽ là chuyện vượt quá tầm giải quyết của một cá nhân như ông Thăng, và cũng không phải là chủ đề chính của bài viết này.

Và trong một thực tế như vậy thì thiết nghĩ những việc ông Thăng đã và đang làm được cho đến nay là rất đáng động viên và khuyến khích. Và thay vì vì dè bỉu hay châm chích, phải chăng các còm sĩ chúng ta cũng nên cho ông một tràng pháo tay.

Tác giả: Hà Hiển.
.
PS. Trách nhiệm của chính quyền đối với hoạt động doanh nghiệp và công ty như sau:
 1. Cấp phép (Permission);
 2. Chế tài hợp đồng (Contract Enforcement);
 3. Bảo vệ người tiêu dùng (Consumer Protection);
 4. Bảo vệ người làm thuê (Employee Protection);
 5. Bảo vệ môi trường (Environmental Protection);
 6. Thu thuế (Taxation);
 7. Bảo vệ nhà đầu tư (Investor Protection).

122 Responses to Còm sỹ Hà Hiển: Bàn tiếp về ông Đinh La Thăng

 1. tayho says:

  Bác này viết mượt như dân Tuyên giáo.

  • hahien says:

   Không phải “dân Tuyên giáo” mà là một fan hâm mộ của… Báo Nhân Dân 🙂

 2. Còm sỹ Hà Hiển: Bàn tiếp về ông Đinh La Thăng | CHÂU XUÂN NGUYỄN says:

  […] Hiệu Minh […]

 3. NABB Cafe says:

  Đang nhân tiện trích dẫn, xin share với các còm sỹ bình luận của bà Beo TH, mà chắc ai cũng biết là ai đấy.

  DÂN TÚY HỘC TỐC-1

  # Đinh đã được hưởng gì từ ông Lê Thanh Hải-người tiền nhiệm có thâm niên 10 năm lãnh đạo thành phố? (Lấy mặt bằng chung là Hà Nội và Đà Nẵng để so sánh và chỉ so sánh những gì ai cũng thấy- cho dễ thấy).
  – Năm 2014, Sài gòn đã nộp ngân sách nhiều hơn cả 2 thành phố kia cộng lại, chiếm chẵn 1/3 tổng thu ngân sách toàn quốc.
  – Các khu công nghiệp hoạt động ổn định nhất.
  – Các khu đô thị mới tại quận 2, quận 7 được quy hoạch và xây dựng rất đẹp. Hệ thống đường giao thông thông thoáng rộng rãi ra ngoại tỉnh các hướng Bình Dương, Vũng Tàu, Long An. Trong nội đô, con đường kẹp hai bên bờ kè phải dùng từ cực đẹp mới chuẩn. Khu vực trung tâm với phố đi bộ Nguyễn Huệ…
  – Các trường đại học tư, bệnh viện tư được xây mới rộng rãi. Các trường công được đầu tư làm mới về cơ sở vật chất hơn hẳn Đà nẵng và vượt xa Hà nội. Sài gòn cũng là Tp duy nhất xây dựng các công trình công ích nhà thi đấu thể thao, nhà văn hóa cho các quận huyện khá khang trang, đều khắp.
  – Sài gòn là thành phố giải quyết tốt nhất so với cả nước vấn nạn khiếu kiện đất đai (đừng nhầm lẫn với các vụ dân các tỉnh kéo về trước các cơ quan TW đóng trên địa bàn khiếu kiện).
  ……
  2.
  Tôi bắt đầu bằng chuyện “Hãy xây nhà cho mẹ nghỉ ngơi” trước.
  Ông # Đinh vi hành đến Củ chi, và phát ra cái lệnh vô cùng nhân bản lẫn êm tai kia.
  Sự thật thế nào?
  Có 2 sự thật. Một là: Sài gòn chăm sóc các đối tượng chính sách cực tốt. Tất cả, xin nhấn mạnh hai chữ tất cả, các bà mẹ Việt nam Anh hùng đều được các đơn vị, doanh nghiệp nhận chăm sóc, phụng dưỡng suốt đời, bằng hiện kim cụ thể hàng tháng (tối thiểu 2 triệu) chứ không phải đáo qua năm thì mười họa. Có giám đốc một sở (dứt khoát ko cho tôi “bêu” tên), năm nào cũng non chục lần về với bà mẹ Sở ông nhận chăm sóc. Mẹ hắt hơi sổ mũi, có mặt ông. Giỗ chạp, ban bệ chả ai thiếu mặt trong nhà mẹ.
  Thậm chí, hai ba đơn vị “giành” nhau nuôi một mẹ vì doanh nghiệp đông hơn mẹ. Ngày thương binh liệt sĩ, ngày lễ tết… Củ chi nườm nượp xe đến thăm viếng quà cáp.
  Sự thật thứ hai. Củ Chi là “quê” cựu thủ tướng Phan Văn Khải, hiện ông vẫn đang cư ngụ tại đây. Tôi đố các bạn tìm thấy huyện nào trên đất nước này sinh ra một ông nguyên thủ mà lại…nghèo đấy.

  Ở entry này bà Beo “cho rằng, nhất cử nhất động của # Đinh lên truyền thông, tuyệt đối không phải nhằm đánh bóng tên tuổi. Đánh giá thế là hạ thấp # Đinh – nhà chính trị giỏi nhất trong vòng 30 năm trở lại đây mà tôi quan sát được”
  http://beoth.blogspot.com.au/2016/02/dan-tuy-hoc-toc-ki-3_24.html
  http://beoth.blogspot.com.au/2016/02/dan-tuy-hoc-toc-ki-2.html

  • tayho says:

   Nói thế khác gì bảo Sài gòn là thành phố đáng sống nhất đông nam Á , ….. chính quyền Việt nam Dân chủ nhất, vì dân nhất !! ha ha ha

   • NABB Cafe says:

    Đã là trí thức thì nên tỉnh táo. Không có ý kiến nào nói rằng SG là TP đáng sống nhất Châu Á. Nhưng những thành tựu của SG ở tầm cỡ NỘI ĐỊA thì không thể phủ nhận.

    Biết xác định rõ cái nền của SG từ đầu năm 2016 là gì, lúc đó mới có đánh giá đúng sự thay đổi của SG trong 5 năm tới.

    Những việc người khác đã làm rồi, dù không phủ nhận, nhưng nếu sa vào thái cực ca ngợi bốc thơm những việc NỐI TIẾP trên NGỌN của cái nền ấy, như thể những việc ấy là VÔ TIỀN KHOÁNG HẬU, e rằng không khác gì phủ nhận. Và như vậy, liệu có khách quan và thích đáng?

 4. NABB Cafe says:

  Bình luận của ông Vũ Mão: Dễ vào tai hơn lời của ông Kiêm (chính khách >< đốc công). Song cũng chứa không ít ẩn dụ về vai và tầm của chính khách:

  TP.Hồ Chí Minh là nơi có nhiều thuận lợi, là nơi có tiềm lực kinh tế lớn nhất cả nước và có đội ngũ cán bộ quản lý, đội ngũ trí thức giàu kinh nghiệm, nhưng từ thực tiễn của thành phố cũng đặt ra nhiều khó khăn, thử thách cho cựu Bộ trưởng Bộ GTVT.

  Cụ thể, ít nhất là có 5 vấn đề lớn tại TP.Hồ Chí Minh mà Bí thư Thành ủy sẽ phải đối diện:

  Thứ nhất, các tệ nạn xã hội, nhất là các tội phạm nguy hiểm tại thành phố luôn là vấn đề nhức nhối đe dọa cuộc sống…
  Thứ hai, ngập lụt ngày càng nghiêm trọng làm thiệt hại to lớn về kinh tế, làm ảnh hưởng lớn đến sự phát triển của thành phố, gây ra nhiều khó khăn cho đời sống và việc đi lại của người dân.
  Thứ ba, nạn kẹt xe ngày càng nghiêm trọng đã tạo ra áp lực ghê gớm cho thành phố 10 triệu dân…
  Thứ tư, một số việc làm của anh Thăng, dù là bước đầu nhưng đã tạo ra được một hiệu ứng tốt. Tuy nhiên, anh Thăng là cán bộ được điều động từ Trung ương về, không dễ gì trong một thời gian ngắn mà có thể hiểu được thấu đáo tâm tư nguyện vọng của cán bộ cũng như người dân của thành phố. Điều này đòi hỏi sự kiên trì với tấm lòng chân thực và cầu thị.
  Thứ năm, vấn đề vô cảm của đội ngũ công chức, lâu nay đã bám rễ ăn sâu vào từng tế bào của cơ cấu bộ máy nhà nước. Nạn tham nhũng ngày càng nghiêm trọng.

  Nêu ra 5 vấn đề ấy cũng chưa phải là hết, vì còn nhiều vấn đề khác như: Chính sách, cơ chế, quy định pháp luật cho một thành phố đặc thù không dễ gì ngày một ngày hai mà Trung ương thấu hiểu và sớm cho phép thực hiện.

  Trong bài phỏng vấn thú vị này (LINK: http://giaoduc.net.vn/Xa-hoi/Ong-Vu-Mao-Rat-nhieu-thu-thach-dang-cho-doi-anh-Thang-post165891.gd), ông Vũ Mão vô tình hay hữu ý nhắc tới 1 số việc làm của các tiền bối, cũng là dẫn chứng giải thích thế nào là hành động ĐÚNG TẦM.

  Bí thư Kim Ngọc sẵn sàng chịu trách nhiệm trước Đảng, để ra một quyết định có lợi cho dân. Ông được nhiều người gọi là "cha đẻ của khoán hộ" (quen gọi là “khoán mười”), với câu nói nổi tiếng: “Xã viên không coi ruộng đất là của mình nên họ chẳng thiết tha gì với đồng ruộng. Phải để nông dân làm chủ mảnh đất của mình”.

  Đoàn Duy Thành, khi làm Bí thư Thành ủy Hải Phòng đã có quyết định đúng đắn, chỉ đạo và tổ chức đắp đập Đình Vũ và đắp đê đường 14, lấn ra biển một diện tích ngang với huyện Tiên Lãng.

  Thủ tướng Võ Văn Kiệt đã ra quyết định vô cùng khó khăn là xây dựng đường dây 500Kv Bắc Nam, giải quyết được vấn đề thiếu điện cho nhiều tỉnh miền Trung và miền Nam từ năm 1994.

 5. hahien says:

  Cũng không phải đây là lần đầu tiên HH có bài về anh #, khi anh mới làm bộ trưởng GTVT, tui cũng đã có bài này động viên l là vì tính mình hay động viên chứ không phải thích nâng…viên bi 🙂

  https://hahien.wordpress.com/2011/10/31/l%E1%BB%87nh-c%E1%BA%A5m-can-b%E1%BB%99-ch%C6%A1i-golf-c%E1%BB%A7a-ong-dinh-la-thang-ch%C6%B0a-ph%E1%BA%A3i-luc-d%E1%BB%83-%E2%80%9Ctuyt-coi%E2%80%9D/

 6. Hiệu Minh says:

  Lúc nào được 3 tháng 10 ngày, đề nghị bác Hà Hiển viết “100 ngày anh ĐLT” như tôi từng viết

  http://hieuminh.org/2011/11/23/100-ngay-ong-la-thang/

  Lão Cua từng viết như sau (11-2011) cũng bị còm sỹ la ó vì nâng bi anh #

  Con số 100 có ý nghĩa lớn lắm. Nó quyết định cho một sinh linh ra đời, giúp Bộ trưởng giữ chiếc ghế nóng để quan lộ hanh thông sau này.

  Hơn ba tháng nữa với chữ LA dưới nhiều góc độ mà giảm thiểu những linh hồn phải lang thang trên đường quốc lộ, thì nhiều người tin trong tương lai, ông Đinh La Thăng sẽ tiến xa.

  Nhưng nếu ông chỉ la hét mà không hành động thì người ta sẽ “ăn giỗ” 100 ngày chiếc ghế của ông.

  Các bạn xem thăm dò phía dưới, chỉ có 28% dân Cua tin vào anh Thăng, 48% cho là la hét nhưng chưa hành động.

  Sau 5 năm bỗng anh # vào BCT, con đường đi lên bằng giọng A# cũng có lý. Hang Cua đoán không tồi.

 7. Hiệu Minh says:

  Lão Hà Hiển thử đọc và recom toàn bộ các comment (>100) để xem nghề blogger khốn khổ thế nào.

  Không trả lời thì bảo chủ bất lịch sự, trả lời từng cái lấy đâu thời gian đi…đái 🙂

 8. Thợ xây says:

  Hình như Facebook bác Cua bị vnpt chặn do có bài bluận về bt thủ đô chấp nhận nghèo để chọn yên bình. Chưa thấy bác Cua đưa bài vào Hang để còm sĩ bình cho đủ bộ.

  • Hiệu Minh says:

   Tôi đang câu views cho blog nên chỉ để đường link trên FB, mời các FBookers sang đó mà bình. Không vào được thì trèo tường 😛

 9. VA says:

  Công nhận văn phong Hà Hiển hay, mềm mại hơn Tô Hoài, đọc như cho cục bơ vào mồm nó tuốt ra tận … ngoài 😛 . Thử MỔ XẺ a# xem, thường thì người ta chọn nghề, đôi khi cũng bị nghề nó chọn, nghề nghiệp định hình tính cách. A# có thể có các tính cách sau:
  – Tính cách “kế toán”: Xuất thân là dân kế toán, theo kinh nghiệm văn phòng thì đám đàn ông kế toán có những tính cách … hơn cả đàn bà, mỗi tính đều có 2 mặt, tỉ mỉ><tinh tướng, nịnh trên nạt dưới, coi tài sản của nhà nước là của mình. Hội chứng siêu nhân khi nghĩ rằng "ghế" đem lại ko chỉ quyền năng mà cả … tài năng.
  Nếu đem nguyên tất cả các tính cách ấy vào chính trường làm chính trị e rằng không ổn, 1 bộ, 1 thành phố không phải là 1 Cty CP.
  Nhận định liều như trên là xuất phát từ câu anh # nói nợ nhân dân ĐƯỜNG SẮT CAO TỐC !? Thật lạ lùng, hình như anh không đếm xỉa đến kiến nghị của các nhà chuyên môn và ít đọc.
  Cho dù anh theo quan điểm nhà nước XÂY và BÁN, hạn chế trực tiếp điều hành. Điều này không phải là mới, các nước đã làm, METRO, bigC cũng đã làm. Nhưng bán được không, cái gì, thời điểm nào, qui mô? nhất thiết phải dựa trên các kiến giải của các nhà chuyên môn, không thể duy ý chí được.
  Mà không hiểu cái "thằng dân" nào quê ở đâu mà liều thế, dám bảo anh nợ nó ĐƯỜNG SẮT CAO TỐC. Chỉ cần có cái đường sắt khổ đôi 1m435 made in Việt Nam là đủ để dân nó dựng tượng tài rồi.
  Một chính trị gia ngày nay chẳng thể là các anh hùng có tài kinh bang tế thế vì xã hội đã phức tạp hơn xưa nhiều, đơn giản chỉ là NGƯỜI KẾT NỐI CÁC NHÀ CHUYÊN MÔN. Không tập hợp được "các con bò thông thái" cho họ một cơ chế và quất vào mông họ thì e rằng:
  "Thà ăn hại còn hơn phá hoại"

  Điều hành bằng roi

  • VA says:

   BỊ thiếu mất 1 đoạn:
   – Tính cách “kế toán”: Xuất thân là dân kế toán, theo kinh nghiệm văn phòng thì đám đàn ông kế toán có những tính cách … hơn cả đàn bà, mỗi tính đều có 2 mặt, tỉ mỉ><tinh tướng, nịnh trên nạt dưới, coi tài sản của nhà nước là của mình. Hội chứng siêu nhân khi nghĩ rằng "ghế" đem lại ko chỉ quyền năng mà cả … tài năng.

  • VA says:

   Do cái dấu nó nuốt mất, hì hì:
   Tính cách “kế toán”: Xuất thân là dân kế toán, theo kinh nghiệm văn phòng thì đám đàn ông kế toán có những tính cách … hơn cả đàn bà, mỗi tính đều có 2 mặt, tỉ mỉ – hay sa đà tiểu tiết, kỷ luật – cứng nhắc và chính xác – vô cảm.
   – Tính cách “cán bộ đoàn”: Băm bổ, làm ra làm chơi ra chơi, nói đúng như đài, thực dụng nhanh nhạy, của người phúc ta và hứa văng mạng.
   – Tính cách CEO nhà nước: Quyết đoán, gia trưởng – liều, Sắc xảo – tinh tướng, nịnh trên nạt dưới, coi tài sản của nhà nước là của mình. Hội chứng siêu nhân khi nghĩ rằng “ghế” đem lại ko chỉ quyền năng mà cả … tài năng.

  • Hoàng cương says:

   Khiếp quá …: -)

  • hahien says:

   Entry đã đăng ở trên có khoảng gần 2000 từ. Ấy là bởi vì theo chỉ đạo đúng đắn của TC phải cắt ngắn đi như vậy chứ bài gốc ban đàu gửi đi dài những 3000 từ kia, trong đó có những đoạn “kích động” cả Anh # lẫn các còm sĩ HC

   Ví dụ như đoạn kích A # như sau:

   “Hy vọng ông Thăng sẽ không chỉ nghe những lời tung hô của bạn đọc trên các báo chí của Nhà nước mà sự kiểm duyệt để loại đi những ý kiến không mấy thuận chiều với ông là không thể tránh khỏi. Những ý kiến đa chiều trên mạng xã hội, trong đó có Hang Cua rất đáng để ông tham khảo, qua đó có thể điều chỉnh phong cách lãnh đạo của mình.”

   Còn đây là đoạn kích động các còm sĩ:

   “…. các còm sĩ khó tính của Hang Cua với kiến thức hay kinh nghiệm Đông – Tây đầy mình có thể tự cho mình là đã “bắt được bài” hay “đọc được vị” của ông Thăng. Nhưng nếu như có thiện chí thì phải chăng các còm sĩ rất nên động viên, cổ vũ cho những bước đi ban đầu của ông ấy hơn là vạch vòi, săm soi để thể hiện những kiến thức cá nhân của mình mà không cần nói nhiều thì ai cũng đều biết và… “đọc được vị” của nhau cả rồi? 🙂 ”

   Bài này, các còm sĩ thừa sức “đọc được vị” của tác giả – tức là chủ yếu để động viên A # là chính. Dù sao anh ấy cũng mới nhận nhiệm vu. Tôi đồng ý với bác Hồ Thom1 là hãy cho anh ấy ít nhất là 6 tháng nữa xem sao

   Hà Hiển

  • hahien says:

   Câu bác VA trích dẫn “Thà ăn hại còn hơn phá hoại” quá đúng chẳng kém gì câu rất đúng nữa là: “Thà lấy vợ trẻ và đẹp còn hơn lấy vợ già và xấu”! 🙂

  • Hiệu Minh says:

   Có bạn đọc nữ yêu kiều email riêng cho TBT Cua đề nghị bỏ anh chuột mèo trên comment vì cô cảm thấy sốc. Đề nghị VA post ảnh có chọn lọc chút, đương nhiên ảnh bò này thì OK.

   VA muốn dùng roi thì hang Cua cũng phải ra…roi 🙂

   • VA says:

    2 Con bò này khỏa thân toàn phần, lão Mike ko có ý kiến phản đối gì là may cho tui lắm rồi, xin đa tạ 😀 Có lẽ do là bò đực, chứ bò cái thì chưa biết thế nào. Tôi sẽ cẩn thận hơn, thanks lão Cua.

 10. HỒ THƠM1 says:

  THƯ GIÃN!

  VÕ LÂM NGŨ BÁ Tập 4

  Tuyết rơi trắng cả đất trời. Gió Bắc giật từng cơn như ngàn nhát kiếm cứa vào da thịt. Đám cao thủ tụ tập trên đỉnh Tung Ương hình như không hề hay biết gì về tuyết rơi hay bão nổi. Tình hình khắc nghiệt của Đại hội võ lâm làm rúng động tâm can nhiều cao thủ hơn là sự đổi thay khắc nghiệt của đất trời.
  Tham Vương đã buông kiếm! “Quyết Liệt thần công” của y cũng không địch nổi Mác Lê chân kinh của Lú Vương nữa rồi.
  Cà Nhanh Tham Vương bước ra cung tay nói lớn: Tại hạ xin thần phục! Công lực của Lú huynh thật hiếm có. Chức Minh chủ võ lâm vào tay Lú huynh cũng là phù hợp! Tại hạ xin cung hỉ chúc mừng! Nói xong lão nghiến răng phất mạnh tay áo, tên đồ đệ Tiên sư Thần giáo đứng gần đó không kịp la lên một tiếng, đã ngã chổng vó trên đất!

  Bạch Mao Lú Vương trong cơn phấn khích, lão thi triển “Mác Lê Đại pháp” để thị uy, quần hùng chỉ thấy một luồng hào quang đỏ rực xoay tròn như chong chóng, không thấy người thật của lão Lú đâu, chỉ như một ảo ảnh, bây giờ mọi thứ ám khí, tên lửa hay vòi rồng phun nước cũng không thể nào chạm vào người Lú Vương được nữa. Tam đại Ma vương cùng các cao thủ đứng ngoài chỉ há hốc mồm nhìn, không một ai dám lên tiếng, kể cả khen ngợi, vì kinh hãi. Cảnh tượng im lặng đến thế là cùng! Hình như tiếng tim người đập thình thịch ai cũng nghe rõ mồn một 🙂

  Bỗng nghe một tiếng “ầm” như núi đổ, một vật to như cái bánh chưng mà Thanh niên đã khiêng dâng ngày lễ Thánh vừa rồi, từ áo bào lão Lú văng xuống đất làm nứt toát một vùng đất lớn.
  Cà Nhanh Tham Vương, Tư Sang Móm Vương, Cuốc Hội Hói Vương cùng Giáo chủ Tuyên Sư Thần giáo Đinh Tế Hinh không hẹn nhưng cùng hét lên:
  Trời ơi! “Mác… Lê chân…kinh toàn tập!” ….“Mác Lê chân kinh… toàn tập!”
  Cả quần nhốn nháo như chợ vỡ!
  Tên đệ tử Tuyên Sư thần giáo đứng gần đấy, hình như thuộc hàng “Điếc không sợ súng” nên phóng đến định cầm lên dâng lại cho Lú Vương, tuy vạm vỡ như con trâu mộng nhưng nào ngờ y vận hết mười thành công lực vẫn không nhấc nổi pho chân kinh Mác Lê. Lú Vương bước đến phất tay áo một cái làm y ngã nhào mấy vòng, nếu không có Đinh Tế Hinh đỡ lấy thì chân tay y đã gãy vụn rồi!
  Lú Vương nhìn thầy trò Đinh Tế Hinh nói từ tốn như nhắn nhủ: – Ngươi chưa đủ bản lĩnh chính chị thì làm thế quái nào nhấc nổi pho Mác Lê chân kinh? Nói xong lão Lú vung tay dùng “Cầm nã thủ” nắm pho Mác Lê Kinh cho vào túi áo bào.
  Cà Nhanh Tham Vương, Tư Sang Móm Vương, Cuốc Hội Hói Vương cùng suy nghĩ rồi lẩm bẩm: Công lực Lão Lú đúng là …Tuyệt đỉnh KungFu! Ta không thể nào bì kịp. Năm xưa, Thái sư thúc tổ Nhạc Bất Quần chỉ luyện “Tịch Tà Kiếm Phổ” mà phải dẫn đao tự cung ( Thiến trọn bộ ) Nay lão Lú luyện Mác Lê Chân Kinh dày mo như ri thì thiến mấy bộ cho đủ!? Hì hì…!!!

  Lão Lú đã ổn định thân thủ xong, liền bước ra tươi cười chắp tay nói lớn: Ta ví mình phận mỏng cánh chuồn, võ công còn thấp kém nhưng không ngờ được chư anh hùng hào kiệt bốn phương bầu lại làm Minh Chủ võ lâm như ri thật là cảm kích! Ta thật bất ngờ và lấy làm lo lắng! Nói xong lão cung tay xá quanh đại hội quần hùng!
  Cà Nhanh Tham Vương tra Ỷ Thiên Kiếm vào vỏ rồi nhếch mép: – Bất ngờ và lo lắng cái con khỉ! Ngươi ngày đêm tu luyện bí kíp, chờ ngày nắm chức Minh Chủ võ lâm, lại được bọn Tuyên Sư Thần giáo giúp sức hết mình thì bất ngờ với lo lắng chỗ mô!? Xin bái biệt! Ta đi…Mĩ đây! Nói xong Tham Vương hú lên một tiếng dài rồi phi thân biến xuống núi!

  Mấy ngày sau…Tung Ương đỉnh treo hoa kết đèn chào mừng thắng lợi của Lú Vương. Các chưởng môn, động chủ, bang chủ, giáo chủ, cao tăng… khắp nơi gửi thông điệp đến chúc mừng như bươm bướm, trong đó có:

  – Cu Đen Nhị Lão Quái, Đảo chủ Băng Hỏa đảo Cu Ba.
  – Đại hiệp Cha Vét Bang chủ Cái Bang Vê Nê.
  – Tam Đại Ác Ma Kim Ủn Ỉn chưởng môn Đại Triều Phái
  – Sổm Sặc Sụ Sụ Ra Sân Nôn, Đại lão Cao Tăng xứ Chùa Vàng
  – Phương Trượng Bà Đanh Tự, Thích Thanh Quyết Toán cùng sư đệ Thích Chân… Dài
  Đặc biệt có Đại Minh chủ võ lâm Trung Nguyên, võ công trùm thiên hạ “Đả Hổ Diệt Ruồi Tập Cạn Bình” đã cho đại đệ tử đến gửi lời trấn an và khen ngợi Lú Vương!
  Từ đó …Võ lâm hình thành thế “ Võ Lâm ngũ bá” …” Đông Lú, Tây Ngân, Nam Phúc, Bắc Quang, Trung Tế Hinh”
  Võ Lâm giang hồ cũng im sóng từ đó! 😛 😛

  • Trần says:

   Thiên hạ quen miệng nói mạng là ảo. Thực thế còn gì. Ít nhất thì ảo ảo thực thực, vĩ mô lắm lắm, đâu chuyện ơi trời thăng thiên . Đa tạ, đa tạ cụ, được lấy làm vui cảnh điền viên.

   • CD@3n says:

    cảm ơn HT 1 11( bằng chữ : mười một) Tạ lần ( phải tránh 10- phạm húy, cậu 10 “hông vui” !) 😀 😛 🙂

 11. Người Sài Gòn says:

  test

  • Hiệu Minh says:

   Chúc mừng Người Sài Gòn đã tới hang Cua.

   Bác mới còm lần đầu nên hệ thống để trong hàng đợi duyệt. Từ nay trở đi bác còm thoải mái cho tới khi bị…spam 🙂

 12. Người Sài Gòn says:

  CHUYỆN ÔNG THĂNG VÀ CON BÒ

  Chào các bạn,

  chúng ta đang bình luận câu chuyện này dựa trên những gì báo chí giật tin để đánh bóng cho ông Thăng, trong đó thông tin đã bị cắt cúp (thông lệ rồi).

  – Khi ông Thăng yêu cầu nói chuyện với bà KL, CT huyện Củ Chi nói rõ là không có số DD (thực tế là bà KL không có) và cũng nói rõ là về chuyện thu mua sữa, huyện Củ Chi làm việc chặt chẽ với Giám đốc Vùng nguyên liệu của Vinamilk (quản lý toàn khu vực phía nam) để luôn bảo đảm đầu ra cho nông dân. Ông Thăng có nói chuyện với bà KL cũng sẽ không giải quyết chuyện gì cả, ai có trách nhiệm và chuyên môn của người đó. Ông Thăng cũng không trao đổi kỹ thêm với CT huyện theo hướng này để hiểu thêm câu chuyện.

  – CT huyện Củ Chi và Giám đốc vùng nguyên liệu VNM đều là những người được đào tạo bài bản và chuyên sâu về ngành bò sữa nên về mặt chuyên môn họ hiểu rất rõ việc này.

  – Các hộ nông dân không được thu mua sữa, không chỉ ở Củ Chi, là do không ki hợp đồng dài hạn với cty SX sữa, phá vỡ hợp đồng (thấy chỗ khác mua cao hơn nên bán), đầu tư tự phát không tham khảo qui hoạch sản xuất, do đó chăn nuôi không đúng qui trình kỹ thuật cần thiết để bảo đảm chất lượng thu mua, khi bò bị bệnh thì cho uống kháng sinh (sẽ vào sữa) nên không thể thu mua được.

  – Tương tự, về chuyện làm nhà tình nghĩa, Củ Chi đã làm 6000 căn + đường vào, hiện vẫn đang tiếp tục. Báo chí giật tít như là trước giờ không ai làm gì là không chính xác. Ông Thăng đang gây khó chịu không cần thiết cho các lãnh đạo TP và huyện đã nghỉ.

  – Đây chỉ là buổi làm việc bình thường như các cuộc họp lãnh đạo TP và huyện trước đây. Tuy nhiên, trước chỉ có 2-3 phóng viên theo, lần này có khoảng hơn 30 phóng viên tháp tùng ông Thăng để giật tin.

  – Nói về trách nhiệm, ông Thăng cần trả lời xã hội về hệ thống đường sắt tệ hại của Việt Nam. Và đây chỉ là 1 ví dụ thôi.

  Chúng ta nên đợi với thời gian xem ông Thăng sẽ thực sự làm được gì.
  Người Sài Gòn

  • Thanh Tam says:

   Người Sài gòn đích thực nên rất hiểu chuyện ” Chuyện Ông Thăng và con bò Củ chi “. Cánh bạn già ngoài Bắc chúng tôi rất lo cho Anh Thăng, “một mình một ngựa ” vào Tổng trấn Sài gòn , mặc dù ” lo bò trắng răng “! Nhưng cũng tin tưởng vì Anh Thăng là người như thế nào Cụ Trọng mới cho vào đó chứ , Nhất là được Huynh đệ chống lưng thì Anh Thăng không phải lo lắng gì cả. Nếu thấy không ổn thì lại kéo ra !
   Mấy Nho sĩ ngoài Bắc muốn hiến kế cho Anh Thăng : Anh hãy triệu tập các Quan lớn bé dưới quyền ở Sài gòn , Rồi , Anh cho dắt con bò ờ Củ Chi lên và Anh Đặt tên cho nó là Con ” Bì Ngưu Củ Chi ” ! Anh gọi từng Ông Quan một và bắt gọi theo Anh con bò Củ chi là Con Bì Ngưu Củ Chi . Nếu trên 80% các quan gọi theo Ông thì Ông liệu mà treo ấn ra Bắc cho nhanh !

  • VT says:

   Người Sài gòn
   ” – CT huyện Củ Chi và Giám đốc vùng nguyên liệu VNM đều là những người được đào tạo bài bản và chuyên sâu về ngành bò sữa nên về mặt chuyên môn họ hiểu rất rõ việc này.”????nghe mừng quá
   Thực ra ông Chủ tich huyện theo trang web của ubnd huyện Củ chi thì tot nghiệp cử nhân hành chính và lý luận chính tri cao cap !!!”
   http://www.cuchi.hochiminhcity.gov.vn

   • Người Sài Gòn says:

    Chào bạn,
    ngoài chuyên ngành đào tạo đại học và sau đai học ra, có lãnh đạo nào ở VN mà không có thêm bằng lí luận CT và hành chính hả bạn ?
    Bạn nên tìm hiểu kỹ hơn thì sẽ thấy là thông tin đã nêu sẽ chính xác thôi.

    NSG

 13. TamHmong says:

  Chào các bác HC. Nhiều người nhận xét thế mạnh của ông ĐLT là ông Lê Thanh Hải. Còn thế mạnh của ông HTH ở Hà Nội là ông Phạm Quang Nghị. Có vẻ không sai.
  Nhưng hình như đây mới thật là thế mạnh đất trời phương Nam cho ông Thăng. Hy vọng là ông hiểu đúng.
  *****
  Lễ hội Rằm tháng Giêng ở chùa Bà Bình Dương được xem là một trong những lễ hội lớn nhất nước với khoảng… 2,5 triệu lượt khách từ mọi miền đất nước đổ về.
  Với lượng khách khổng lồ như vậy những tưởng đây sẽ là cơ hội cho những điểm kinh doanh địa phương chặt chém khách thập phương. Thế nhưng trong những ngày này, ở đây không hề có cảnh giành giựt, xô bồ, chặt chém… mà ngược lại là một lễ hội lạ lùng khi mọi thứ đều được miễn phí!
  Bà Mười phát nước suối trước chợ Thủ Dầu Một cho biết, nước suối và bánh mì của cô là do tiểu thương của chợ “hùn” lại. Sáng nay đã phát được 4000 ổ bánh mì chay và gần 10000 chai nước suối.
  *****
  Về điểm này thì ông HTH có vẻ gặp nhiều khó khăn hơn. Mong các bác HC post hộ ảnh về lễ hội này. Cám ơn nhiều.

 14. Trần says:

  Thấy trên basam on 24/02/2016 có bài:

  Ông Đinh La Thăng là lựa chọn hợp lý nhất cho vị trí lãnh đạo Sài Gòn

  Nguyễn Hồng Hải, Canada

  23-2-2016

  ………………………………………………………..

  Đọc rồi có cảm giác ông NHH này đang ở ban bệ Ca-na-đình chứ không phải ở Ca-na-đa. May, cuối bài có câu ” Ông Thăng nên thuê cho mình một ban cố vấn giỏi, hiểu biết về quản lý, tâm huyết và có tư tưởng đổi mới” thì nghĩ lại, có thể ổng ở Ca-na-đa thiệt 😛

 15. PV-Nhân says:

  * Cụ Cua đã trở lại Mỹ, đoàn tụ gia đình. Chúc mừng gia đình cụ xum vầy. Mong cụ tiếp tục lèo lái- Hang Cua đông vui, cơ hội cho các còm sĩ thể hiện suy tư…

 16. Thụy Lương says:

  Các ông khen vừa vừa thôi kẻo ông Thăng bị thiệt mạng đấy. Cái câu “thông minh thì nó tìm cách tiêu diệt” đã được nghệ sỹ Chí Trung nói ông ổng trên TV suốt mùa Tết vừa rồi. “nó” ở đây tôi không nghĩ là ta mà là thằng tàu. Điểm lại hồi ông Nguyễn Văn Linh thực hiện công cuộc đổi mới đang có chiều hướng rất tốt, thằng tàu can thiệp vào thế là thành nửa vời nhưng tôi vẫn cám ơn ông NVL vì đã làm cho dân thoát cảnh tem phiếu, xếp hàng. Còn ông Nguyễn Bá Thanh xây dựng Đà Nẵng hay thế rồi bị diệt.

 17. […] Còm sỹ Hà Hiển: Bàn tiếp về ông Đinh La Thăng 23/02/2016 […]

 18. Trần says:

  Nghe như trong gió thoảng qua, sau khi đọc entry nè, ông Thăng có nhời:

  “Như Thăng ta đây, kim cổ đông tây thuộc lầu nên đã hiểu từ lâu, người khen ta sai ta cười, người khen ta đúng ta cũng chỉ cười, người chê ta sai vì ghét ta, người chê ta đúng là thầy ta.
  Hơn nữa nam chinh bắc chiến đã từng, du lịch Anh Pháp Mỹ Nhật cũng từng, ta biết, ông Bill Gates có dặn nhân viên đừng khen công ty mà chỉ muốn nghe lời phê lời chê công ty mà thôi.Ta cũng biết bên Nhật cuối tuần giám đốc nhiều công ty để công nhân xả láng chê bai trọc ngoáy lãnh đạo công ty mà cười vui vẻ như cầy xong thửa ruộng
  Vậy nên, bác HH ơi, tui hổng cần một tràng pháo tay vì tui đã quen nghe tiếng vỗ tay ‘phò chính thống’ rầm rầm nhiều lần rồi, mà chỉ cần nghe những lời hoài nghi, những lời chê thậm chí là “dè bỉu hay châm chích”. Thế tôi mới là người cao đạo và tiến nhanh tiến mạnh lên chủ nghĩa xã hội có phải không bác?”
  ……………..

  Cảm ơn tác giả HH đã viét một bài dài. Tôi đã coi kỹ. Cụ Trần Dần nói đúng, “mỗi người một góc chân mây”.
  À, chứng minh coi “kỹ”: Trong đoạn 9 có viết “đủ mọi lứa tuổi Giành cho ông”. Là “Dành” chắc ăn hơn!

  • Trần says:

   Cũng dễ lẫn như ‘chọc ngoáy’ mà 😀

   • hahien says:

    Đúng là “dành” thì đúng hơn là “giành” trong câu bác dẫn. Tui cũng hay nhầm giữa 2 từ này.

    Cám ơn bác đã coi kỹ và chuyển “nhời của ông Thăng” 🙂

  • VVX says:

   Còm này bác Trần gãi trúng chỗ ngứa nên kể bác nghe chuyện trong gia đình.

   Tôi có cô em họ còn nhỏ mới 40 thôi. Khi đi học chọn Art, cha mẹ anh em cả nhà đau khổ, và khổ thật. Sau khi tốt nghiệp, chỉ toàn làm part time bán thời gian cho các công ty quảng cáo, với trang trí thương mại ròng rã 8 năm trời. Một ngày Apple tuyển người, cô ấy nộp đơn và được gọi phỏng vấn. Giật mình vì người bước vào phòng là Steve Jobs. Cuộc phỏng vấn rất ngắn. Ông ấy toàn nói chuyện xã hội rồi bất chợt hỏi: “Nếu tôi giao cho cô một việc đi gặp bạn tôi để sắp xếp cho một cuộc gặp, cô sẽ giải quyết thế nào?” Sau vài giây lúng túng cô trả lời: “Đây là công việc của thư ký, không phải chuyên môn của tôi”. Steve đứng lên mỉm cười nói với thư ký: “she is hired”. Sau này mới hiểu ra 2 tiêu chuẩn để được làm việc cho Steve là 8 năm trời kiên trì không bỏ nghề và dám cãi sếp. Hiện nay cô ấy là người đứng đầu trông coi phần Graphic cho Apple.

   • Trần says:

    Đến lượt bác, bác VVX, lại gãi tôi rùi.
    Steve phải đề ra 2 tiêu chuẩn, còn hội Minh Thề ở Hải Phòng chỉ đề ra một tiêu chuẩn. Ấy là, ” Khi ra làm việc cho làng xã cho cộng đồng, thề không tơ hào tham nhũng của dân dù chỉ một đòng xu. Nếu phạm phải, trời tru đất diệt ba đời.”
    Báo TT- 21-2-2016 đưa tin, chỉ có mấy ông trưởng thôn ngoài biên chế thề, còn mấy ổng cán bộ xã chuồn chuồn. 😛
    Thử hỏi thêm, những ông cao cao đang được đánh bóng…bàn liệu có dám thề?

    Đương nhiên, tính hiện đại của whiskey Ballantine’s 30 tuổi, giá mềm 5 tr một chai 75 chan hòa thú vui đậm đà bản sắc dân tộc tiết canh cháo lòng “có thể” không liên can nhau về sai phạm tài chính 18 ngàn tỉ VND tới năm 2010 của PetroVN do Thanh tra CP công bố 2012, thế nhưng vô chủ… đố dám thề. Hẳn là hổng dám đâu!

    Học bác ở còm dưới: “Tôi khẳng định điều này” 😀

    • Hoàng cương says:

     MINH THỆ (THỀ) CỦA QUAN , DÂN trước Thành Hoàng Làng (Hoa Liễu-Kiến Thụy -Hải Phòng )

     @ Quan chức (Thề ) không lấy của công ,không bắt nạt dân – Dân (Thề) sống ngay thẳng ,thực hiện nghĩa vụ . Ai làm trái lời Thề thì… “Thần Linh đả tử” !

     (Túm lại ) ..Phải từ triệt “quan tham” lẫn “dân gian” – Xóm làng mới bình yên ,nhân dân mới hạnh phúc .

     @ Cái lý của người xưa thật hay . Dân mà gian ,thì lúc làm quan thì chắc chắn sẽ thành “quan tham” . Còn đã có quan tham thì Dân phải gian mới sống nổi ….

 19. TamHmong says:

  Đã qua Nguyên Tiêu xin phép nói câu chuyện không vui cho cân bằng.
  Phòng Xuất nhập cảnh Công an tỉnh Nghệ An những ngày sau Tết luôn tấp nập người chen chúc làm giấy thông hành để sang Lào làm ăn. Theo số liệu từ các cơ quan chức năng, mỗi năm, Nghệ An có gần 30.000 lượt người làm giấy thông hành để sang Lào. Đây là câu chuyện của một cô gái sang Lào làm ăn.
  “Trong câu chuyện cô kể nhiều về thói hư tật xấu của người Việt mình. Nào là đánh nhau, trộm cắp, bắt trộm chó về thịt trong khi dân Lào cực quý chó. Nào là việc vệ sinh rất bậy bạ, trong khi ngay ở chợ thì cái chợ của họ cũng rất sạch, khi có hội chợ đông người đến thì họ chở ngay nhà vệ sinh di động tới, an toàn thực phẩm của họ rất đảm bảo và giá rẻ lắm, như tim lợn cũng chỉ có 80 ngàn tiền mình 1 kg, gà ngon 40 ngàn 1kg… Người dân Lào thì thật thà, ô tô đỗ bên đường ngó vào thấy vi tính, va ly để trong xe, mà có khi họ để hàng ngày ở đó nhưng vẫn không bị mất cắp, trừ khi người Việt lấy…
  Câu chuyện kéo dài, cuối cùng cô em buông một câu “Anh ạ, chúng em bảo nhau, riêng chuyện sống thật thà, tử tế, lịch sự thì còn lâu dân VN ta mới học được. Người VN mình xem như hỏng hẳn. Đất nước họ thành bình lắm anh ơi!…”

   • Aubergine says:

    Tôi đã sang Lão nhiều lần. Lần nào cũng cảm thấy đau khổ vì người Việt và Trung Quốc đang vô tình phá vỡ nét đẹp của quốc gia nhỏ bé kia. Nạn trộm cướp, xả rác, gian lận . . . trước kia không có bây giờ bắt dầu tràn lan.

    Một lần đi máy bay từ Hongkong về San Francisco. Vì có nhiều mileage nên hãng mày bay cho tôi ngồi First Class. Mấy quí vị hành khách Trung Quốc la hét, huých tay, chen lấn, mang valise tỏ tướng chạm vào mặt các hành khách khác ngồi phía ngoài. Ông người Đức ngồi cạnh nhăn mặt và lắc đầu.

    Nói thêm chuyện khác, khu tôi ở có khoảng 1/2 dân Trung Quốc với lợi tức cao. Không hiểu họ làm ăn thế nào mà câu lạc bộ thể thao YMCA viết đầy tiếng Hoa: cấm khạc nhổ, cấm đánh rằng trong shower, cấm xả rác, cấm mang khăn bông về nhà . . . Đọc xong cảm thấy xấu hổ cho những người Trung Quốc này.

    • PV-Nhân says:

     * To Aubergine: Hãy nghĩ từ căn bản. Hiện thời chỉ còn 4 nước CS: Cuba, Triều Tiên, TQ và VN. Cuba đang chuyển đổi. Ngày 22/2/ 2016 TT Obama sẽ đến Cuba…
     * Còn lại ba nước Á Châu da vàng…Kim Jung Un là ngoại hạng, còn TQ và VN…bị liệt vào loại người kém văn minh nhất thế giới…Là tại sao??

    • hahien says:

     Nếu có câu hỏi 2 nước nào giống nhau nhất về đủ mọi thứ thì tôi sẽ trả lời rằng là Việt Nam và Trung Quốc – nhiều nhà nghiên cứu gọi là 2 nước “đồng chủng, đồng văn”.

     “Đồng chủng” không có nghĩa là như cô Đỗ Ngọc Bích nói trên BBC dạo nào (và đã bị ném đá dữ dội cho đáng cái thân cô) rằng tổ tiên của người VN là người TQ. Biết đâu ngược lại thì sao? Nhưng tốt nhất là chỉ nên nói rằng người VN và TQ có cùng tổ tiên là… loài khỉ thì khó ai có lý do gì để “ném đá” vì loài khỉ cũng là tổ tiên của tất cả người ở mọi nước trên thế giới nên cái sự giống nhau này giữa VN và TQ không phải là sự giống nhau có tính đặc sắc của riêng TQ và VN 🙂

     Về “đồng văn” thì có thể kể ra một số ví dụ. Đây mới là sự giống nhau “có tính đặc sắc” giữa VN và TQ như cũng ăn tết âm lịch, các thủ tục đám ma, đám cưới, đốt vàng mã, thích xem bói v.v… cũng y hệt như nhau, mấy ông khách du lịch từ Quảng Tây đến Hà Nội ra đường vừa đi lại nghênh ngang vừa nói to và vứt rác cũng không khác mấy với mấy ông Hà Nội đi xe hơi sang… Lào bóp còi xe inh ỏi và vượt đèn đỏ, rồi những chuyện như làm hàng giả, bơm chất độc vào thực phẩm, làm hàng giả, buôn lậu, thực phẩm độc hại, và đủ các thói xấu ngoài xã hội thì cứ như là “copy right” của nhau, đã thế lại còn “sơn thủy tương liên, lý tưởng tương thông,vận mệnh tương quan” nữa mới lại càng… chết bỏ mẹ! 🙂

     Điểm giống nhau có tính đặc sắc cuối cùng là người VN và người TQ… ghét nhau nhất. Giống nhau ở cái sự… ghét nhau thì chắc cũng không có người nào trên thế giới giống người TQ và người VN. Mà nghịch lý là ở chỗ “lý tưởng càng tương đồng” thì lại càng ghét nhau thì phải? Vừa rôi qua một kênh thăm dò ý kiến thì người TQ bảo người mà họ ghét và muốn “dọn đi chỗ khác” nhất là người VN. Nếu có kênh thăm dò tương tự ở VN thì tui tin dân VN cũng muốn người TQ “dọn đi chỗ khác” nhất.

     Tóm lại, vừa giống nhau nhất mà lại vừa ghét nhau nhất là giữa người VN và người TQ. Tất nhiên, đó chỉ là nói về tổng thế thế thôi, chứ cá biệt tất nhiên vẫn có những người TQ và VN yêu nhau, ví dụ như ở hàng xóm nhà tôi có cô bé mới lấy chồng TQ và họ rất yêu nhau hay giữa những nhà lãnh đạo 2 nước chẳng hạn.

     Xin các bác đừng ném đá vì tôi chỉ là “tường thuật viên”, nói ra những điều quan sát thấy, có thể là hơi chủ quan chứ không có ác ý “kích động” nhằm chia rẽ giữa 2 dân tộc, chứ tôi là người vẫn cứ muốn hô tình hữu nghị muôn năm giữa 2 dân tộc và vẫn mong chờ vào những thay đổi lành mạnh trong tương lai sẽ làm cho 2 dân tộc nếu không thể yêu nhau được như bình thường thì cũng sẽ… bớt ghét nhau hơn.

    • TamHmong says:

     Nói về chuyện yêu ghét nhau của hàng xóm thì Pháp và Đức là trường hợp điển hình. Một trường hợp gần quan hệ Việt –Trung là Nga – Ba Lan.
     Quan hệ Pháp – Đức bây giờ là thân thiện, kính trọng và luôn đồng thuân chia xẻ các giá trị chung về dân chủ và nhân quyền. Chia xẻ trách nhiệm đối với ngôi nhà chung châu Âu.
     Chia xẻ trách nhiệm giúp đỡ các quốc gia kém may mắn hơn. Một quan hệ khá mẫu mực cho cả thế giới.
     Có lẽ không cần phải nói gì thêm nữa nhỉ

 20. TamHmong says:

  Chào các bác HC. Cám ơn bác Hà Hiền viết một bài rất chuẩn thể hiện đúng và đủ đặt hàng của TC.
  Trước hết là về những nguyên tắc chung liên quan đến vai trò của chính quyền trong mối quan hệ dân sự xã hội và cách vận hành của những nguyên tắc này ở bất cứ quốc gia phát triển nào.
  Sau nữa là những “đặc thù riêng” của mối quan hệ này khi áp dụng vào xứ VN “không giống ai” của chúng ta.
  Qua đó chúng ta thấy rõ hơn ý nghĩa những việc làm của ông ĐLT.
  Thành thực mà nói rất cám ơn bác đã có sự cân bằng giữa cái nhìn inside và outside. Cân bằng giữa cái nhìn từ trên xuống (HN vào) và từ dưới (của dân SG) lên.
  Cân bằng giữa nhận thức và “cảm” nhận những việc làm của ông ĐLT vừa qua. Đó là điều mà chúng tôi những người Việt ở nước ngoài không thể có được.
  Tôi chỉ xin phép đề cập đến một việc mà bác HH nói qua nhưng tôi thấy cần nói rõ hơn. Đó là vai trò của các Hội nghề nghiệp, một tổ chức xã hội dân sự kinh điển đóng vai trò mấu chốt trong quan hệ chính quyền với các chủ thể trong xã hội.
  Ở tất cả các nước có nền kinh tế thị trường đầy đủ các Hội nghề nghiệp thực sự là cầu nối giữa chính quyền và giới kinh doanh sản xuất. Chẳng hạn ở Nhật Bản các Hợp tác xã nông nghiệp đã đóng vai trò này rất tốt trong nông nghiệp. Tất nhiên HTX nông nghiệp Nhật Bản có vai trò, cấu trúc và chức năng hoàn toàn khác HTX thời bao cấp XHCN ở VN.
  Đặc điểm chính của các HTX nông nghiệp Nhật Bản là hợp tác trong phân phối chứ không hợp tác trong sản xuất.
  HTX nông nghiệp thực hiện hai nhiệm vụ chính: Thứ nhất, cung cấp cho nông dân (trại chủ) các yếu tố “đầu vào” phục vụ sản xuất nông nghiệp, như phân bón, hóa chất nông nghiệp, trang thiết bị, kỹ thuật trồng trọt và chăn nuôi gia súc…Hướng dẫn kỹ thuật canh tác và kỹ năng quản lý sản xuất.
  Thứ hai giúp nông dân tiêu thụ sản phẩm bằng cách thu gom, bảo quản, dự trữ, bán các nông sản, vật tư dựa váo mạng lưới tiêu thụ sản phẩm quốc gia và quốc tế.
  Hệ thống HTX nông nghiệp ở Nhật Bản là kênh tiêu thụ nông sản chính: 90% lúa gạo; trên 50% rau, hoa quả, sữa tươi… Nông dân Nhật Bản chủ yếu mua hàng qua HTX.
  Ngoài ra hệ thống HTX còn làm công tác tín dụng qua hệ thống ngân hàng của mình.
  Nếu VN cũng có hệ thống nghiệp đoàn nông nghiệp phát triển như vậy thì anh Thăng đã chẳng phải bận tâm.
  Tôi đã phát biểu về việc bao giờ tôi bắt đầu (chỉ bắt đầu thôi) có thể tin rằng anh Thăng có khả năng xoay chuyển tình thể hiện tại ở Sài Gòn và những biện pháp anh đang làm là cần thiết trong comment ở bài trước. Cũng như về việc anh Thăng phải tìm được tiếng nói chung với giới tài phiệt người Hoa. Xin không nhắc lại.
  Chỉ xin thêm một ý. Nói chung theo tôi anh Thăng đã tiến hành khá bài bản và thành công bước đầu chiến dịch PR bằng cách sử dụng tốt truyền thông để ảnh hưởng lên công chúng. Đặc biệt là lớp trẻ. Tôi tin rằng anh Thăng có chuyên gia.
  Xin các bác am hiểu cho biết hậu trường của vụ này. Xin lỗi vì hơi tò mò. Cám ơn. Chúc anh Thăng thành công và chúc các bác HC vui khỏe.

  • TM says:

   Anh THM viết:

   “Cũng như về việc anh Thăng phải tìm được tiếng nói chung với giới tài phiệt người Hoa.”

   Tôi cho rằng người Hoa ở Chợ Lớn là bậc thầy về sản xuất hiệu quả, phục vụ thị trường hữu hiệu, điều động cung-cầu nhạy bén, chấn hưng hay cả khuynh đảo kinh tế ra trò, mà các đảng viên CS có theo học ba đời cũng e rằng chỉ đáng xách dép cho họ mà thôi.

   Vấn đề là với thanh thế của đảng cầm quyền độc tôn, nắm toàn quyền sinh sát trong tay, ĐCS VN có dám dùng người Hoa hay không? Hay chỉ đứng xa ba bước xem họ là kẻ thù tư sản mại bản theo đúng lập trường giai cấp? Những cơ cở kinh doanh sản xuất đã từng hoạt động rất hữu hiệu trong Chợ Lớn trước 1975, từ khi được chiếm lại “về tay nhân dân”, thì nát bét không còn gì.

   Nếu ông # có can đảm chiêu dụ và bổ nhiệm một vài nhà kinh doanh cự phách người Hoa ở Q5 vào các ban bệ tài chánh, kinh tế, phân phối, v.v. tại TP HCM, thì tôi tin sẽ có kết quả thấy liền. Mèo trắng hay mèo đen, bắt chuột được là tốt! Vấn đề lý lịch và trọng hồng hơn chuyên luôn ràng buộc ĐCS, và ngay cả những đảng viên cao cấp cũng luôn phải phòng thủ, sợ bi quan trên trông xuống, người ta trông vào. Và họ đã làm hao phí biết bao vốn quý của đất nước

   Bao nhân tài trí thức miền Nam ngày xưa chỉ có ông VVK là trân trọng sử dụng. Còn các ông Mai chí Thọ, Đỗ Mười, v.v. thì luôn tung lưới rình rập để khép tội và trảm, hay “cơ cấu” họ dưới quyền của những cán bộ dốt nát, khiến họ chán nản ra đi.

 21. huu quan says:

  anh # sẽ phải đối mặt với những nhóm lợi ích gì?
  Trong khuôn khổ bài viết và tầm nhìn có chút thiển cận, tôi cho ràng sẽ có nhiều nhóm lợi ích đối mặt với # nếu anh quyết tâm làm sạch vì dân Sài Gòn.
  -Nhóm có thế lực mạnh nhất, cát cứ Sài Gòn từ rât lâu là nhóm liên quan đến TNXP. Đây là một trong những thế lực mạnh của Sài Gòn từ rất lâu chiếm lĩnh gần như các công trình xây dựng công ích như cầu đường, nhà công vụ, công trình phú lợi XH mà anh Hai Hải là một trong những người gắp bó rất mạnh với nhóm này.
  -Nhóm người Hoa chiếm lĩnh các lĩnh vực như kinh doanh khách sạn, siêu thị cao cấp và quán ăn sang. Nhóm này tiền nhiều, mưu tốt và quan hệ khá tốt với chính quyền nhờ có tiền. Có ai còn nhớ Dương Chí Dũng trước tòa đã khai chị Trương Mỹ Lan tặng anh Quý Ngọ 1 triệu USD để lấy khu cảng Sài Gòn không? Bà Lan là một trong những thế lực mạnh của nhóm này.
  -Nhóm Vincom. Đây là nhóm chỉ mới đến và nổi vài năm trở lại đây ở Sài Gòn nhưng đã tỏ rõ thực lực mạnh mẽ khi bứt nguyên khu Eden, công viên Bạch Tùng Diệp và toàn bộ các khu đất kim cương quanh UBND TP để xây dựng. Không chỉ thế, nhóm còn loại cả đám Quân đội để lấy luôn mảnh đất vàng khu Tân Cảng để làm dự án nhà cao cấp và chiếm lĩnh nhiều dự án đất quan trọng khác…
  …. Bùn ngủ rồi, chưa thể điểm danh hết các nhóm, đại loại còn khá nhiều tuy nhiên chưa mạnh bằng 3 anh trên.

  • Hiệu Minh says:

   Không biết mà viết là dốt
   Biết mà không viết là khôn

   Biết mà vẫn viết đó là lão… Huu Quan

  • TC Bình says:

   Bác huu quan còm làm tôi nhớ tới vụ Tạ Vinh. Khi Tạ Vinh bị bắn tôi mới 9 tuổi nhưng đã biết Tạ Vinh bị bắn vì đầu cơ tích trữ gạo làm nức lòng dân chúng. Sau này tôi mới hiểu được sức mạnh ghê gớm của giới tài phiệt Chợ Lớn.

 22. Hiệu Minh says:

  Tác giả Hà Hiển đâu mà không ra re-com, các lão cứ ném đá thật mạnh cho lão hiểu thế là blogger 🙂

 23. NTD says:

  Chúc mừng còm sỹ Hà Hiển có bài viết tuyệt vời vì tôi cũng có một số quan điểm tương tự (xem previous entry).
  Nhưng, giống như lão HồThơm1 tôi cũng giữ quan điểm riêng của mình. Không phải vào hang chỉ để phán hay PR nên muốn trình bày với các đồng hang thế này:
  – Trước ĐH 12 có hội nghị TƯ 13, trong HN ấy 2 vấn đề đã được thông qua là việc ra nhập TPP và vấn đề nhân sự. Tôi đã hy vọng rằng a#, anh HT Hải… sẽ triển khai nghị quyết HN 13 để thỏa mãn điều kiện do TPP quy định. Điều đó có nghĩa phải cho phép (hoặc thử nghiệm) thành lập các nghiệp đoàn (hay hội nghề nghiêp, hay xã hội dân sự…) để trợ giúp cho vấn đề quan hê giữa chính quyền và các doanh nghiệp. Không chỉ chuyện sữa (mà bài viết đã nói đúng là phải có hội đoàn để người ta tự giải quyết với nhau) mà còn nhiều chuyện khác. Ví dụ:
  – Chuyện taxi; nhà nước không có quyền cầm công dân bình thường hành nghề taxi. Nhưng (luật bất thành văn) là ai có quyền đón khách ở Nội Bài hay Tân Sơn Nhất? Chuyện taxi tranh khách; việc phá sóng bộ đàm của nhau, chả lẽ a# cứ phải can thiệp mới là lãnh đạo tốt? Đến thời điểm hiện tại, giá xe tắc xi vẫn đắt dù giá xăng đã giảm, Vậy a# có ý kiến gì hay có thể can thiệp được không và can thiệp trên danh nghĩa nào; điều nào của luật? Việc thực, a# sắp xếp việc bến xe khách và người ta đã đối phó với a#. Sao a# không yêu cầu thành lập hội những người vận chuyển hành khách rồi trên cơ sở đó Nhà nước và đại diện của tất cả ai tham gia vận chuyển hành khác sẽ đối thoại với nhau đưa ra quy định chung?
  – Bác sỹ có quyền hành nghề; công dân có bằng BS là có quyền kiếm tiền. CP không có quyền cấm người có bằng BS hành nghề (và cũng không thể kiểm soát việc họ làm hàng ngày (vụ Giải phẫu thẩm mỹ Cát Tường – Hà Nội hay các phòng khám đông y TQ tràn lan là một ví dụ). Nhưng nếu có Hội nghề nghiệp người ta sẽ bảo ban nhau. Anh vào Hội mới được hành nghề. Hội sẽ chỉ cho anh chỗ kiếm tiền vì hội bảo vệ quyền lợi của các BS và sẽ không để anh “nhảy ra ăn tranh” vào chỗ người khác (trong hội) đang hành nghề bằng cách hạ giá hay một mánh khóe nào khác; Hội sẽ đánh giá anh có đủ chuyên môn, đạo đức lương y hay không để hành nghề nếu anh sai phạm chuyên môn và y đức hội sẽ xử lý anh như thế nào; khi hành nghề anh phải có điều kiện gì v.v… (những điều chi tiết hoặc chuyên ngành không thể đưa vào luật để Quốc hội thông qua và để các quan có cơ sở thực thi).
  – Hội người chăn nuôi, hội người sản xuất rau… Chỉ có họ mới đủ sức để ngăn chuyện dùng chất cấm trong chăn nuôi và trồng trọt chứ nhà nước (cảnh sát, thanh tra) không thể đủ nhân lực và tai mắt cũng như chuyên môn để làm việc đó.
  Ba thí dụ trên đủ để thấy rằng mọi nghề nghiệp phải có nghiệp đoàn (độc lập với chính phủ), giúp CP quản lý đất nước. Bạn đọc suy nghĩ thêm về nghiệp đoàn các nhà giáo với việc giáo dục hay dạy thêm; Nghiệp đoàn bóng đá và việc cá độ (chưa kể hội nhà báo, hội luật sư, kiến trúc sư… là các hội đang có tính “nhạy cảm”)…Cũng như vậy, các ví dụ trên cho thấy không phải như bài (Hà Hiển) viết “… đó là chuyện ở bên Mỹ nơi có sự chia sẻ quyền lực và trách nhiệm rất rõ ràng. Còn ở Việt Nam, mọi thứ tất tần tật, kể cả những tổ chức được gọi là “dân sự” hay “xã hội – nghề nghiệp” thì hầu như đều bị chi phối chặt chẽ bởi chính quyền và trên hết là “sự lãnh đạo của Đảng”…”. Vì hai lý do sau:
  Thứ nhất làm như vậy mới đúng là phát huy tinh thần làm chủ của người dân; Điều mà các nhà lãnh đạo ĐCS nói suốt ngày.
  Thứ hai là HN BCHTW lần thứ 13 đã bàn và thông qua việc tham gia TPP (TPP yêu cầu việc thành lập các hội nghề nghiệp – trade union). Điều đó có nghĩa việc lập ra các hội nghề nghiệp để hỗ trợ nhà nước quản lý xã hội đã được ĐCS bàn thảo và chấp nhận. TPP là cơ hội và thách thức (đã được bàn thảo nhiều) cho VN và tôi đã nghĩ rằng BCHTW khóa XII sẽ triển khai việc đó. Chính vì vậy cách làm của a# (đại diện của ĐSC chứ không phải cá nhân anh ấy) về việc mua bán sữa đã không theo cái mà tôi kỳ vọng (thành lập ra các nghiệp đoàn để phát huy tinh thần làm chủ của người dân và theo tinh thần TPP). Cũng chính vì vậy mà người ta nói việc a# làm chỉ để gây ấn tượng cá nhân chứ không phải làm theo một chủ trương đã được ĐCS hoạch định ở HN TƯ 13 khóa XI về TPP (hoặc những v/đ về TPP bàn ở HN 13 theo như thông báo chúng ta được biết không phải như chúng ta mong đợi).

  • Hiệu Minh says:

   Đề nghị đồng chí X (NTD) cho một bài về TPP đi ạ.

   • NTD says:

    Đây là bằng chứng sinh động nhất tố cáo các thế lực thù địch cho rằng giữa cụ Tổng và đồng chí X có sự chia rẽ.

 24. Hiệu Minh says:

  Thêm về anh Hải cho vui

  • Hiệu Minh says:

   Ngày xưa thời bao cấp có nhà bị xúc trộm gạo, kẻ trộm để lại tờ giấy “Đói nghèo sinh nghịch tặc//Không đi ăn cắp lấy cặc mà ăn”

   • Thanh Tam says:

    Anh Hoàng Trung Hải vẫn dùng các quân sư của Cụ Nguyễn Phú Trọng cách đây 10 năm ở HN nên có những phát ngôn nghe quen quen như Anh giáo làng ! Cả nước đang học thuộc câu : Phấn đấu cho : dân giàu, nước mạnh, xã hội công bằng , văn minh ! Thế mà Anh lại chế một câu : Nghèo yên bình còn hơn giàu không an toàn ! Các cụ xưa nói : ” Đói nghèo sinh đạo tặc ” Phú quý sinh lễ nghĩa” ! ….Cụ Trọng đã mang tiếng là Lú , Mong Anh Hải đừng Lú !

    • Hiệu Minh says:

     Anh Hải không thể lú được. Thỉnh thoáng phát ngôn hớ thành Hải … dớ thôi 🙂

    • TamHmong says:

     Đường dài mới biết ngựa hay. Tôi nghĩ rằng đường dài thì anh Hải có lẽ hơn anh Thăng. Có điều là ở Hà Nội thì phải “trông trước trông sau trông khắp địa cầu” thôi.

    • HỒ THƠM1 says:

     “Đường dài” theo cụ TamHmong là bao lâu? Anh Hải ngồi ghế nóng gần lủng cả đít rồi chứ phải mới kê đít ngồi vào đâu? Dài đến thế là cùng! 😯

     Ngày xưa anh làm thủ tướng phó, chuyên ngành nên chỉ như anh phó tổng GĐ tổng công ty, cắm cúi triển khai nghị quyết. Nay là Tổng đốc Hà Nội, việc nhiều, tiếp xúc nhiều tình huống nhưng với kiểu phát biểu vớ vẩn, cố bảo vệ cho được sự ổn định của đảng, bảo vệ cái sổ hươu…bất chấp mọi thứ rồi cũng trở thành Hải dớ như lão Cua nói thôi! 🙄

 25. Hiệu Minh says:

  Ai thích xem hoa trên Bãi Đá sông Hồng

 26. CD@3n says:

  – Tin Khó Tin “nhái” LĐO tý, mục này do nhà báo ĐTuan phụ trách :
  (http://tuoitre.vn/tin/phap-luat/20160223/canh-cao-trung-uy-cong-an-the-chap-the-dang-vay-200-trieu/1055983.html).
  ———————–
  hông dám bình, và xin đừng ai com, xem thôi, “tuyệt vời đến thế LÀ CÙNG” ! 😛

 27. VVX says:

  Lẽ ra tôi không có hứng lắm trong chủ đề này, nhưng bác Hà Hiển đã đưa câu chữ của tôi từ comment của entry trước vào entry này thì cũng xin có vài lời vậy.
  Để cho rõ hơn thì phải xác minh rằng tôi không có còm ý riêng cho entry trước, mà chỉ spell out ý của còm sĩ TungDao khi ông Cua hiểu lầm. Vậy sau đây là ý riêng của tôi.

  – Về ông Thăng thì với tôi, là một phong cách lãnh đạo cộng sản mới, gây hứng thú cho những người mang tâm lý chán ngán, muốn thay đổi. Thường thì trong cơn tuyệt vọng, người ta cứ mong con đom đóm nó là ánh đèn ô tô. Tôi chưa có gì để khen hay chê ông Thăng lúc này, mà chờ kết quả của công việc ông ấy làm, tự dưng lại nhớ đến cố tổng thống Nguyễn Văn Thiệu.
  – Tôi đang sống ở môi trường “kinh tê thị trường thuần khiết, bác đang sống trong môi trường “kinh tế thị trường định hướng XHCN”, chắc chắn rằng tôi và bác Hà Hiển có cái nhìn và hiểu khác nhau thế nào là “chính quyền can thiệp trực tiếp vào công việc của các đối tác làm ăn trong kinh tế thị trường”. Khi quan niệm về một khai niệm khác nhau thì sẽ là một vòng luẩn quẩn không lối ra, vậy xin kiếu không tranh luận về khái niệm “chính quyền can thiệp…”.
  – Luận về đúng sai cho hành động của ông Thăng còn tùy người đứng từ phía nào khi nhìn nhận sự việc. Nếu xét theo “kinh tế thị trường” thì ông Thăng sai rồi, nếu xét theo kinh tế thị trường với cái đuôi XHCN thì ông Thăng đúng rồi. Entry của ông Cua nói rằng đại ý “chính phủ chỉ nên giữ vị trí trọng tài giữa các bên”. Làm trọng tài thì phải phân sử theo luật, vậy luật nào? VN đã có bộ luật kinh doanh minh bạch theo đúng nghĩa kinh tế thị trường chưa? Hay VN có luật riêng không ai có về KTTT XHCN, như vậy thì ông Thăng lại đúng rồi. Khổ thế đây, không nói thì thôi, nói ra thì nó cứ xoay vòng vòng như “Đèn Cù” chóng cả mặt. Vì vậy mà tôi nói không có hứng là vậy.

  Đọc entry trước của ông Cua, đầu óc tôi cứ lởn vởn hình ảnh khôi hài. Tôi thấy cụ Adam Smith ông tổ của kinh tế thị trường mặt mũi nhăn nhó dở khóc dở cười khi người ta cắm vào mông cụ cái đuôi Karl Marx ông tổ của kinh tế tập trung, cụ Marx rên rỉ: “chúng bay vừa bạc vừa ác, đường đường tao cũng là một ông tổ, sao lại lấy tao cắm vào mông lão Adam thế này. 😆

  P/S: Trong entry của bác có đề cập tới “sự cát cứ của các thế lực ngầm” tại Sài Gòn. Bác có biết “thế lực ngầm” là những ai không? Ông Thăng không đủ cơ để đụng tới. Tôi khẳng định điều này. Nếu dám đụng thì phải có tổng lớn đằng sau, nhưng sẽ vỡ bình. Vì sự an toàn của “bình” nên người ta chỉ múa là chính chứ không dám làm thật đâu.

  • Hiệu Minh says:

   Hóa ra lão VVX cũng sợ Cua 😛

   Greetings from DC

   • VVX says:

    Lão về nhà bình an với Tiger là tôi mừng rồi, anh em cũng đỡ phải chịu sự cau có của lão 😆 , nếu có thể, kể cho anh em nghe Tiger is greenting lão tới cỡ nào, có “rủn tỉ” không? 😆

    • huu quan says:

     Theo tin từ tình báo Hoa Nam cho biết thì lão Cua về nhà, quỳ nửa ngày trước cửa năn nỉ vợ mới cho vô nhà, lau nhà rửa chén giặt đồ hết ngày rưỡi vợ mới cho… lên giường. Chỉ vì cái tội ôm Hang Cua riết.

  • TungDao says:

   Lão VVX nhắc đến ông cụ Adam Smith làm thằng em giựt mình.
   Ông tổ của kinh tế thị trường A.Smith đã và đang cùng tồn tại với kinh tế thị trường định hướng XHCN VN:
   1/Kinh tế VN phát triển với một thị trường rất tự do. Tự do đến nổi chất lượng sản phẩm không còn là mối quan tâm của DN mà nhu cầu và giá cả. Hàng gian, hàng giả, hàng nhái, hàng TQ tràn ngập thị trường, không những thế các công trình, dự án người ta không tính đến hiệu quả, tác động xã hội mà người ta chỉ tính đến lợi ích nhóm, lợi ích chủ đầu tư, và, chính kinh tế thị trường này đã tác động đến kinh tế vĩ mô.
   2/Từ kinh tế thị trường XHCN này đã định giá sức lao động bằng tiền lương qua cân đong bằng cân thóc, ký gạo. Và, nhà nước ta, đảng ta xem đó như một lợi thế có so sánh với các nước trong khu vực như một thế mạnh khi kêu gọi đầu từ. Và cũng chính nó gây nên một hệ quả : năng suất lao động thấp cũng như chất lượng tay nghề kỹ thuật của VN ngày càng tụt hậu.
   3/Chất lượng sản phẩm không được chú trọng, tay nghề không cao nhưng thuế vẫn tính đúng, tính đủ trên đầu các sản phẩm, người lao động, các công trình dự án. Thuế hằng năm luôn vượt chỉ tiêu mang về tiền về cho ngân sách.
   Đây là 03 điểm hạn chế của cụ A.Smith mà cụ Marx gọi là : Tín điều của A.Smith. Nhưng những hậu thế của Marx vẫn mắc sai lầm từ Lê nin, cho đến các nhà lãnh đạo của VN bởi một nguyên nhân cơ bản là không có lý thuyết về quan hệ thị trường.

   Entry của lão Hà Hiển chưa vội bàn vì có nhiều điều cần bàn lại. Nhưng có một điều thằng em đề nghị anh Thăng nên tổng hợp các ý kiến của người dân, các tổ chức xã hội qua đường dây nóng như một dạng khảo sát và gửi cho các Viện như Viện kinh tế và phải có báo cáo khảo sát để công bố với nhân dân thành phố những việc cần làm, sẽ làm ,v.v…Hết.

  • hahien says:

   Bác VXX viết:

   “Tôi đang sống ở môi trường “kinh tê thị trường thuần khiết, bác đang sống trong môi trường “kinh tế thị trường định hướng XHCN”, chắc chắn rằng tôi và bác Hà Hiển có cái nhìn và hiểu khác nhau thế nào là “chính quyền can thiệp trực tiếp vào công việc của các đối tác làm ăn trong kinh tế thị trường”.”

   Về chuyện “can thiệp” của chính quyền, có thể có 2 loại câu hỏi sau:

   1) Cách thức can thiệp thế nào mới là đúng?

   2) Hệ thống chính trị nào sẽ đảm bảo để sự can thiệp của chính quyền được thực hiện một cách đúng đắn?

   Xin lưu ý, chữ “đúng” và “đúng đắn” ở trên không đồng nghĩa với nhau, trong đó “đúng” chỉ có nghĩa tương đối còn “đúng đắn” thì có tính tuyệt đối hơn.

   Để trả lời câu hỏi 1 thì phải thêm dữ kiện là “hệ thống kinh tế – chính trị nào” và cái sự “đúng”, nếu có, chỉ có tính tương đối – tức là sự phù hợp với yêu cầu mà hệ thống chính trị ấy đòi hỏi. Ví dụ như bác VXX đã nói rất chuẩn rằng “Nếu xét theo “kinh tế thị trường” thì ông Thăng sai rồi, nếu xét theo kinh tế thị trường với cái đuôi XHCN thì ông Thăng đúng rồi …”

   Entry này chủ yếu nhằm trả lời cho câu hỏi 1) với các dữ kiện như thế, và tác giả không thấy có câu nào, đoạn nào mâu thuẫn với cái ý trên đây của bác.

   Còn đối với câu hỏi 2) thì lại chưa bàn đến (hoặc mới chỉ… mon men nói đến) trong entry này để có thể biết quan niệm của chúng ta có khác nhau không.

   Chỉ có một điểm tôi biết chắc chắn là tôi khác với bác là tôi không bao giờ “chắc chắn” rằng cứ những người sống ở các môi trường khác nhau thì chắc chắn phải có cách hiểu khác nhau về một vấn đề nào đó. Ngoài môi trường sống còn có nhiếu yếu tố khác có tính quyết định hơn nhiều khiến cho người ta có những nhận thức khác nhau.

   Trân trọng,

   Hà Hiển

 28. CD@3n says:

  – trong 1 bài viết ngắn, tác giả Bùi Hoàng Tám “thử lý giải” vê hiên tượng ĐLT, xin mời xem ”

  “Thứ ba, có lẽ khó có thể nói khác, người dân hôm nay và sự biến động của cuộc sống hiện nay không chấp nhận sự “rểnh rang tĩnh lặng”. Nói trắng ra, người dân đã chán ngấy những gì gọi là trì trệ. Thời “mũ ni che tai”, “im lặng là vàng”, “ngậm miệng ăn tiền” đã không còn chỗ trong một xã hội mà ở đó, dân trí không kém, thậm chí nhiều khi cao hơn “quan trí”. ( hết trích)
  (http://dantri.com.vn/su-kien/thu-ly-giai-ve-hien-tuong-ong-thang-ong-hai-2016022305192612.htm).
  —————————-
  – ông Võ văn Thưởng nói đang “tầm sư học đạo” với vị trí “tân TB TGTW, ô. “có dám” thử làm 1 cuộc điều tra dư luận “qua mạng”, xem ngưởi dân hiên nay ngĩ gì, đánh giá gì vê “tâm và tầm” của đa số quan chức CS với hàng loạt chính sách ra đời “trong salon máy lạnh” ?!

 29. Hiệu Minh says:

  Muốn câu views và comment chỉ cần dẫn đường link qua FB để bạn đọc sang đây. FB đã lấy đi một phần rất lớn bạn đọc vì ai cũng mải chăm vườn nhà. Thêm vào đó là blog bị chặn.

  Bạn nào muốn tìm nguyên nhân thì đó là 2. Thêm nữa là Cua viết chán dần 😥

 30. CD@3n says:

  cập nhật :

  “Đề cập tới quy định cấp chứng chỉ hành nghề dược, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng đặt vấn đề: “Tại sao lại không cấp 1 lần mà 5 năm lại cấp lại? Thủ tục hành chính của mình cay độc lắm, độc ác lắm, quá nhiều thủ tục hành chính gây phiền hà cho người dân.
  Nhiều thủ tục để làm gì? Để có tiền thì mới xong chứ sao nữa. Tự do kinh doanh mà sao nghề chữa bệnh cứu người lại gây cản trở? Chỉ cấp một lần thôi, về sau kiểm tra thấy đủ điều kiện thì hoạt động tiếp, còn không đủ thì thôi chứ sao lại một vài năm lại cấp lại”.
  (http://giaoduc.net.vn/Xa-hoi/Chu-tich-Quoc-hoi-Thu-tuc-hanh-chinh-cua-minh-cay-doc-lam-post165902.gd).
  ———————————
  – mới xem qua, M “hoa cả mắt,váng đầu, ướt đâm mồ hôi áo” dù trời đang khoảng 10 độ C…chủ “cờ-nốc” có spam com này thì M cũng xin “OK”, vì …CT QH NSH càng ngày càng…quá hay ! 😛

  • miên says:

   Mr Bald sắp về nhà đuổi gà cho vợ nên phát biểu rất hay thôi. Vẫn như những người tiền nhiệm Mr. An hoặc Mr. Quốc Thuận , Mr. Quang Vinh …..
   Cho nên chuyện này vẫn thường xảy ra ở xứ Thiên đường chẳng có gì lạ cả , vấn đề là các Sirs đã làm gì khi còn quyền và sau phát biểu của các Sirs thì có thay đổi theo chiều hướng tích cực hay không mới là vấn đề. Chứ nó Vũ Như Cẩn thì xin đừng nâng tầm , hồ hởi để rồi thất vọng đắng cay và thế là cuộc đời cứ như điệp khúc hy vọng rồi thất vọng và cứ tiếp tục mãi thất vọng.
   Nói chuyện này lại liên quan đến chủ đề entry của Hà Hiển. Entry này vẫn hời hợt như thường thấy của tâm lý người Việt ,chưa phân biệt nỗi đâu là ném đá , gato đâu là phản biện xã hội và chỉ nêu chung chung bề mặt của hiện tượng chứ không đi sâu vào bản chất của vấn đề.
   Xin không phân tích chuyện đúng sai của Mr.# vừa rồi,iem chỉ muốn nói tâm lý đám đông sau khi 1 Mr. nào đó có 1 động thái khác thường với rất nhiều Mr khác.
   Như tác giả nói :”Điều đáng nói là việc làm ấy của ông Thăng lẽ ra nên được coi là hết sức bình thường như một nhiệm vụ tất nhiên phải làm thì lại được đông đảo dư luận xem như là một tấm gương sáng chói – chẳng qua cũng chỉ là vì việc những viên chức giữ trọng trách nhưng lại không hoàn thành trách nhiệm là “chuyện thường ngày ở huyện”
   Tại sao người dân phải coi đó là sự bất thường của cái mà lẽ ra bình thường , và ngược lại ? Và tại sao lại kéo dài mãi mãi ?
   Sau động thái của Mr. # , tác giả cho rằng có 2 xu hướng 1 là Gato ném đá , 2 là khen ngợi, iem xin không bàn chuyện khen ngợi vì bản chất là bình thường ,phải làm giờ người việt xem là hiện tượng thì không còn gì để nói.
   Khi nói rằng nhóm còn lại là Gato , ném đá ,chỉ trích là không công bằng với người dân Việt Nam. Theo iem còn 1 nhóm nữa đó là nhóm có ý kiến phản biện (có thể đúng hoặc có thể phản biện sai) dù rằng nhóm này này tương đối ít , nhưng xin đừng bỏ những ý kiến phản biện của họ vào 1 rọ chung với nhóm ném đá, Gato .
   Tôi thấy cũng có nhiều ý kiến phản biện rất đáng để học hỏi và hoàn thiện cho cả Mr.# lẫn người đọc, những ý kiến đó chính là phản biện xã hội để góp phần nâng cao năng lực quản lý của chính quyền cũng như lợi ích sát sường của người dân cần được tôn trọng.
   Vậy tại sao những ý kiến phản biện xã hội ở xứ này ngày càng ít đi ? Chính là do phía quản lý nhìn họ với con mắt thù địch , chính là do những ý kiến phản biện chính xác của họ bị vứt bỏ không thương tiếc và cũng chính là do định kiến của xã hội không phân biệt đâu là ném đá đâu là phản biện để rồi gọp chung ý kiến của họ hoặc là ném đá hoặc ăn theo nói leo cho họ là thù địch. Cuối cùng nhóm ý kiến phản biện xã hội ngày càng thất vọng và 1 số chuyển sang Makeno hoặc quay sang ném đá vì mất niềm tin , chỉ còn 1 số rất ít kiên định nhưng lại gặp phải cản trở từ quản lý và bị nhóm khen ngợi trên quay sang ném đá lại.
   Nếu như Aung San Suu Kyi của Miến Điện mà sống ở xứ này có lẽ bà cũng rơi vào lãng quên hoặc bị cô lập , câu chuyện phát biểu lỡ lời của bà sau khi chiến thắng cuộc bầu cử của đảng NLD là 1 minh chứng. Vì dân MĐ hiểu rõ bản chất của bà , của NLD và câu phát biểu của bà chỉ là 1 hiện tượng thôi.
   Tôi cho là động thái của Mr. # rất tốt , nhưng không phải tất cả mọi cái điều đúng nên cần phải có phản biện , và như Mr.# tâm sự sau khi nhậm chức ở Sài Thành rằng lúc mới cầm chịch ở BGTVT sau những phát biểu chưa chuẩn về nhà vợ con nói đọc báo thấy bị chê trách …, và ông trăn trở cố gắng hoàn thiện hơn. Chính những cảnh báo, những góp ý phản biện chính là 1 việc làm có trách nhiệm với xã hội và giúp cho Mr.# hoàn thành công việc phục vụ giới cần lao . Và nó cũng chính là 1 cơ chế nhầm để người quản lý không trệch đường như biết bao viên chức không hoàn thành trách nhiệm được xem là chuyện thường ngày ở Huyện, đây cũng chính là cơ chế mà tất cả các nước tiên tiến đã và đang áp dụng trong đó có 1 xứ mà tác giả nêu ra ” Ông Thăng có thể không phải làm những điều vặt vãnh ấy nếu ông là một thị trưởng ở Mỹ, nơi mà hệ thống công quyền được vận hành một cách nhịp nhàng từ trên xuống dưới rất khác với ở Việt Nam hiện nay”.

   • CD@3n says:

    bạn có nhớ, khi mới vể BGTVT, với một số việc ‘nóng, động chạm…a# bị ném đá “tơi bời khói lửa”, và a# dặn vợ “đừng có đọc những gì người ta viết mà thêm nhức đầu”…?! hông biết . lần này, chị nhà a# có đọc không, có thấy nóng không? có “nhức đầu” không…nhưng chỉ xin chị nhà a# đừng quên câu nói : “đằng sau thành công (thất bại) của người đàn ông, có thấp thoáng bóng người đàn bà”…NgaIvoire thấy đúng “hông”…”phỏng ah”…?! 🙂

    • ngavoi77 says:

     Em thất bại hay thành công cũng chỉ mình ên, cũng chẳng để ý đằng sau lưng đàn ông có gì, nên em hổng biết, anh CD 🙂

  • HTT: says:

   Không biết chủ tịch Hùng có lộn không, chứ Nghị định 89/2012/NĐ-CP (mới nhất) sửa đổi bổ sung quy định cấp CCHN dược là một lần, vĩnh viễn:

   Điều 17. Giá trị, thời hạn của Chứng chỉ hành nghề dược
   Chứng chỉ hành nghề dược được cấp một lần, có giá trị trong phạm vi cả nước. Đối với Chứng chỉ hành nghề dược đã được cấp với thời hạn 5 năm, khi hết hạn, cá nhân phải làm thủ tục cấp lại Chứng chỉ hành nghề dược tại cơ quan nhà nước có thẩm quyền”.

 31. NABB Cafe says:

  1 bài viết rất thú vị trên báo chính thống để tham khảo cho mối quan hệ giữa Nhà nước và Doanh nghiệp.

  “Không liên quan, nhưng trong một diễn biến khác, hãng Apple đang chống lại yêu cầu của FBI (Cục Điều tra Liên bang Mỹ) khi cơ quan này yêu cầu Apple mở khóa chiếc iPhone 5C của một tên khủng bố tại San Bernardino, California vào cuối năm ngoái.

  Đến thời điểm hiện tại, tòa án đã chính thức đưa ra yêu cầu buộc Apple thực hiện điều này, và Apple vẫn “ngoan cố” không làm. Ngay sau khi có tin Tòa án California yêu cầu Apple phải mở khóa và lấy dữ liệu trong chiếc iPhone của hung thủ vụ thảm sát San Bernardino. CEO Tim Cook đã gửi đi một thông điệp đầy cứng rắn. Khẳng định Apple sẽ không giúp FBI truy cập dữ liệu người dùng, ngay cả khi đó là một tên sát nhân. “Chính phủ yêu cầu chúng tôi phản bội khách hàng”, và đó là không thể!

  Trong bức thư gửi đến các khách hàng, Tim Cook viết: “Chúng tôi không cảm thông cho những kẻ khủng bố”, nhưng theo ông thực tế hiện nay rất nhiều người sử dụng smartphone như một phần thiết yếu của cuộc sống, họ lưu trữ các cuộc hội thoại, âm nhạc, các thông tin tài chính và nhiều dữ liệu cá nhân khác. CEO của Apple nhấn mạnh tầm quan trọng của việc mã hóa các dữ liệu này. Việc mã hóa không chỉ giúp bảo vệ dữ liệu mà còn giúp bảo vệ người sử dụng khỏi nhiều mối đe dọa khác nhau. Bất cứ hành động mang tính chất phục tùng nào của Apple cũng có thể làm mất lòng tin của khách hàng.

  Họ kinh doanh, và giữ chữ tín với khách hàng là nguyên tắc. Không phải ngẫu nhiên CEO của Google cũng lên tiếng tán đồng CEO của Apple.

  Vậy đấy, có đôi khi muốn mà không dễ. Quy tắc về sự tôn trọng cần được giữ gìn ở bất cứ đâu. Mọi việc cần đi đúng quỹ đạo của mình.

  Vinamilk rõ ràng đã đúng. Họ là đơn vị kinh doanh, nên bất kể Bí thư Thành ủy TP.HCM ra lệnh, họ cũng vẫn phải mua sữa đúng tiêu chuẩn để bảo đảm nguyên tắc của mình. Đó là điều mà tất cả chúng ta phải tôn trọng.”

  http://danviet.vn/kinh-da-trong/bi-thu-thang-vinamilk-va-nguyen-tac-cua-apple-662147.html

 32. CD@3n says:

  – cập nhật :

  “Ông Đinh La Thăng ra ‘tối hậu thư’ với dự án 500 triệu USD
  Gần 500ha đất tại huyện Củ Chi, Tp.HCM được quy hoạch để đầu tư xây dựng dự án này mang tầm cỡ khu vực, nhưng 11 năm qua dự án vẫn “đắp chiếu”, hàng trăm héc-ta đất vẫn đang để hoang hóa, lãng phí.”
  (http://vietnamnet.vn/vn/kinh-doanh/290537/ong-dinh-la-thang-ra-toi-hau-thu-voi-du-an-500-trieu-usd.html)
  ————————–
  DA này năm trên “đất thép Củ Chi”, định “ăn theo” khu di tích “địa đạo”…từ những ngày “đất sốt, nóng xình xịch”…bây giờ nó “nguội’, “đóng băng”…sự “đắp chiếu” chẳng qua vì thiếu “đẩu tiên”…! a# ơi, ngay tại Q2 thui, mời a# nghé qua, ( nhớ dẫn theo vị PBT trực, “nguyên” bí thư Q 2) mà xem…hàng ngàn ha bỏ hoang hóa, chỉ còn lại những cái biển treo “tòng teng” làm cảnh với đàn bò đang gậm cỏ khô dưới trời nắng nóng của SG…cái phải giải quyết : sau “tối hậu thư”, là cái gì…xem ra…”bí rì rì”… “phỏng ah” ? 😛

 33. trungle118 says:

  sức người có hạn. 1 thành phố trên 10 triệu người mà có 1 mình ổng xoắn tay làm thì tới khi xây dựng xong cnxh ông ta cũng không thể xây dựng thành phố tốt hơn. 🙂

 34. CD@3n says:

  – mời xem một ‘góp ý’ thông qua “cầu nối” của TTO ;
  (http://tuoitre.vn/tin/ban-doc/20160222/mot-viet-kieu-goi-4-de-xuat-chinh-trang-lai-bo-mat-tphcm/1055446.html).

  – Và đây là một vài phản hổi từ bạn đọc :

  • võ trí thức 18:29 22/02/2016
  Bạn Hạnh thân mến bạn sống ở Anh, không hiểu nhiều VN nên đưa ra giải pháp không thực tế chút nào.

  • hnt 18:35 22/02/2016
  Đề xuất không thực tế. Chỉ hiệu quả ở những nước chủ yếu đi xe hơi.
  • Le Nam Long 19:07 22/02/2016
  Giới hạn quyền sở hữu xe gắn máy moto đã vi phạm hiến pháp về quyền công dân nên bãi bỏ lâu rồi cô Hạnh ạ
  • Nguyễn cường 19:27 22/02/2016
  Bạn nghĩ sao trong nhà có 6 người mà bắt buộc chỉ được sử dụng 2 chiếc xe máy thế 2 người còn lại chạy bộ hả ( 1 chiếc xe máy đươc chở 2 người) , một đề xuất thiếu tính thực tế .
  • Quan Pham 19:08 22/02/2016
  Đã làm rồi, phản tác dụng và đã bị dân chửi xối xả, bạn ở nước ngoài không nắm tình hình trong nước nên cũng không trách, nhưng qua bạn có thể thấy được mấy ông lãnh đạo trước đây quan … [xem thêm]
  o Trả lời
  • huỳnh văn chương 20:08 22/02/2016
  Bạn Hạnh thân mến,tôi đọc những sự việc góp ý của bạn thì tôi biết là bạn đã đi lâu rồi,chẳng hiểu gì về Việt Nam.Thứ nhất:qui định số lượng xe cho phép là vi hiến đó nha bạn
  ———————————
  – hoan hô TTO, nhưng xin các bạn đang làm ‘cầu nối”, cấm bớt những “xe” như loại xe này, như các phản hồi đã nêu trên chính TTO ! Thê mới biết, ở “đời” cực phức tạp, mong các com sĩ HC “thông cảm” thêm với người “trong cuo5c- Inside” khi mà chúng ta là “ngoài cuộc- outside” ! 😀

 35. NABB Cafe says:

  Không nói là ông Tân Bí thư làm sai. Vấn đề là việc ấy làm đã đúng tầm chưa thôi.

  Đồng ý với bài viết rằng việc 1 người Bắc Kỳ lần đầu tiên ngồi ghế LĐ cao nhất thành phố lớn nhất miền Nam, LĐ những người Nam Kỳ, là 1 thách thức. Cái này không phải là phân biệt vùng miền, vì ai cũng biết thách thức đó là gì rồi.

  Tân Bí thư có 1 chiến lược tốt, lấy bên ngoài áp lực vào bên trong, tìm kiếm đồng minh mới. Những hành động tưởng mang tính sự vụ, nhưng hình như mang lại hiệu quả không nhỏ để đạt mục đích là nâng tầm ảnh hưởng. Chính trị, chính là khả năng ảnh hưởng.

  Tuy nhiên, về lâu về dài, nếu khả năng ảnh hưởng chỉ xây dựng trên những hành động nhỏ lẻ, thì người ta sẽ dần đặt câu hỏi:
  – Người lãnh đạo 1 thành phố lớn bậc nhất ĐNÁ có chiến lược gì để tạo phát triển trên cái nền vốn đã vững chãi của nó?
  – Ưu tiên chính sách là gì – từ đó những hành động nào cần ưu tiên. Ví dụ, báo chí hôm qua đưa tin đường vào nhà Mẹ VNAH và nhà Mẹ cũng đã gần xong. Điều đó đáng ca ngợi. Nhưng phải chăng TPHCM chỉ có 1 căn nhà đó? Còn các Mẹ khác thì sao? Có xây hết không? Trong bao lâu, và kinh phí ở đâu? Trong số 2000 cuộc gọi (báo chí nói vậy) đường hotline cho Bí thư, có bao nhiêu cuộc đề nghị xây nhà cho các Mẹ khác? Và ai đứng ra lý giải vì sao Mẹ này được xây đường, Mẹ kia thì chưa? Ai đứng trước chục triệu dân thành phố để giải thích về chính sách nhất quán về chăm sóc người già có công, và thúc đẩy các quan chức TP, quận, huyện, xã trở thành cánh tay nối dài của mình để bảo đảm thực hiện chinh sách đó.

  Vân vân và vân vân. Trên đây chỉ là những ví dụ nhỏ. Ta cứ nói về tâm và tầm, nhưng hình như cũng nên phân biệt, người ở cấp bậc nào thì đặt “tâm và tầm” ở “tầm” nào.

  • huu quan says:

   pác Nabb nhầm rồi, anh A# không phải là người Bắc đầu tiên nắm giữ chức vụ cao nhất tại Sài Gòn. Trước anh # thì đã có anh Mười Cúc (Tự Nguyễn Văn Linh) dân Hưng Yên chính gốc đã nắm Sài Gòn từ 1976. Tuy nhiên thời đó anh Mười chả làm được cái gì cho Sài Gòn mà còn góp phần phá qua chương trình cải tạo tư sản và uýnh người Hoa. Sau này, Sài Gòn đột phá phát triển được nhờ anh Sáu Dân và tiếp tục tăng nhẹ thời anh Sáu Khải, chậm dần thời anh Sáu Phong và đi giật lùi thời anh Hai Hải. Nhưng anh Mười ra Hà Nội lại có đột phá khi mở cửa về kinh tế. Ấn tượng nhất của anh Mười mà tôi ghi nhận là cho phục nhóm Nhân văn Giai Phẩm. Nhưng về sau, cái vụ Thành Đô làm anh mất sạch uy tín.
   hy vọng gì ở # ư? Tôi thấy anh # giống anh Sáu Dân ở chỗ dám nói, dám làm và dám chơi. Ngày xưa anh Sáu Dân đi đâu cũng phải kiếm cái sân tenit vài vài séc trước khi nhậu với anh em, anh # cũng nên kè theo cây đàn, cùng dân Sài Gòn vừa nhậu vừa hát vừa làm việc đảm bảo dân Sài Gòn IU # liền.
   xem:
   https://vi.wikipedia.org/wiki/Nguy%E1%BB%85n_V%C4%83n_Linh

   • NABB Cafe says:

    Thanks pac Huu Quan. Thế mà nhiều nguồn cứ bẩu là giờ SG mới có Bí thư người Bắc đầu tiên ^^

    Thực ra nếu thêm 1 cụm từ thôi là câu này lại ngon: “Bí thư người Bắc đầu tiên..kể từ 1986”.

    • miên says:

     Anh Cúc mặc dù là người Bắc, nhưng anh này ăn nằm dầm dề đất Phương Nam suốt thời trai trẻ nhé , và tôi nghĩ anh này bị tích cách phương Nam hóa rồi.
     Cũng gần như anh Nhân , dù cha là dân Nam bộ gốc nhưng sinh ra ở phương Bắc nên tính cách anh này chả khác gì người bắc .

    • Mười tạ says:

     Sài gòn có mấy người ko Bắc? Có người ko là … khỉ?

     Vẫn biết là thói quen thôi, nhưng giờ nói chuyện vùng miền nó vừa cũ vừa phi logic.

     Nhân tiện nói về chuyện uýnh người (gốc) Hoa. Với tiềm lực kinh tế, với hồn cốt hướng về phương Bắc, thử hỏi tren thế giới này có cộng đồng nào ko dè chừng người Hoa, kể cả siêu cường Mỹ.

    • huu quan says:

     phải thừa nhận vai trò người Hoa là cực lớn trong nền kinh tế Việt, năm 1976 dù bị đánh tơi bời nhưng họ vẫn mạnh bởi từ năm 1980 đến 1988 (Trước đổi mới) chỉ mấy tay Hoa kiều quận 5 cũng đủ khuynh đảo kinh tế Việt Nam. Và sau này, rất nhiều đại gia xuất thân từ gốc Hoa như từ anh 12, Huỳnh Là, Minh Phụng… cho tới bây giờ là ĐVThành, TMLan, TBê… hay là các Cty to to như Kinh Đô, Bitit, Thiên Long….

   • TM says:

    huu quan viết:

    “Tôi thấy anh # giống anh Sáu Dân ở chỗ dám nói, dám làm và dám chơi.”

    Tôi e rằng những cái giống ở trên không phải là điều kiện tạo nên thành công của ông Võ văn Kiệt. Ông thành công là vì biết chiêu mộ và quỳ trọng hiền tài, luôn lắng nghe, học hỏi, và xin ý kiến. Những chuyện kể về cách ông chăm sóc trí thức Sài gòn (cho đàn em mang gạo đến nhà tiếp tế cho các vị ấy trong những năm thiếu ăn thiếu mặc), cứu nạn (cho đàn em đi giải cứu các trí thức ngồi tù vì lầm lỡ tìm đường chạy theo bơ thừa sữa cặn), v.v. đã giúp ông có những quyết định đúng đắn vì dân vì nước và sáng kiến “phá rào” ngoạn mục cho miền Nam.

    VVK không thành công bằng cách tự phát nhảy ra làm anh hùng một cách bốc đồng trong những lần vi hành, hay chỉ vì “dám nói, dám làm và dám chơi”

    Bác # cũng nên chiêu mộ hiền tài và tạo cho mình một equippe những người biết làm cho ra làm (kỹ trị), và những người nàythì đầy dẫy tại TP HCM.

   • Trần says:

    Bác huuquan nói “Tôi thấy anh # giống anh Sáu Dân ở chỗ dám nói, dám làm và dám chơi” khiến tui muốn hơi hơi “giận” bác 😀 Vì vô tình bác “chạm” vào “thần tượng” của tui à nha 😀

    Ô. VVK cho thư ký đi cứu một trí thức SG vì bất đồng mà vượt biên không thành bị bắt giữ. Rất thật tình, hành động đó của ô. Kiệt làm tui đánh giá ô. Kiệt cao hơn cả tướng Giáp. Sorry, Ô. Giáp không lên tiếng chứ chưa nói đến việc tìm cách cứu đại tá Lê Trọng Nghĩa, một thân hữu (và nhiều người khác) góp nhiều công lao chiến tích cho ông để đến nỗi khi lìa đời ông Nghĩa vẫn ngậm nỗi oan qua lá thư tử biệt.(Tuy nhiên không quên chuyện tướng Giáp dặn ô. Lê Trọng Nghĩa và ô Hoàng Đạo Thúy ăn nói cẩn thận vì cố vấn Trung Quốc đang soi).

    Ô. Kiệt dám cứu một người ‘khác phe’ thật cao cả! Ô.Thăng kêu làm đường cho “mẹ VN’ thuộc phe mình, chuyện thường. Nếu ô. Thăng, cứ cho là PA đi nữa, mà dám can thiệp để một bà mẹ phế binh phe “bên thua cuộc” được một mái nhà con con thì còn làm tui vị nể hơn nhiều. Điều đó thuộc tầm nhìn! Khó thiệt. Thật tiếc ông Thăng để vụ 17/2 xảy ra ở SG nơi ông mới về nhậm chức ( chớ đổ tội cho cái bọn “cát cứ và liên kết ngầm” mưu hại ổng).

    Còm xong, giải tỏa, hết hơi hơi “giận” rùi bác ạ. 😀

    • Trần says:

     Sorry, PR thay vì PA.

    • VVX says:

     Bác Trần,
     Trách cứ ông Thăng về vụ 17-2 vừa qua ở SG thì oan cho ông ấy. Việc này là quyết sách từ trên cao hơn ông Thăng, đó là “TQ căng ở biển đông tới đâu thì ta phản ứng trong đất liền tới đó”. TQ mới đặt tên lửa ở Hoàng Sa thì HN được làm lễ kỷ niệm 17-2, khi nào TQ phóng tên lửa thì sẽ cho SG cũng được làm. Nghe vui vui nhưng tôi nghe được điều này là thật, nhưng lại thấy đau trong lòng hơn khi nghĩ đến những cựu chiến binh biên giới giờ này vẫn còn hàng ngàn người đang sống hồn nhiên, họ có còn nghĩ tới những đồng đội đã ngã xuống, có được bao người hòa nhập với các vị trí thức cùng thắp hương tưởng nhớ đồng đội năm xưa mỗi ngày 17-2 hàng năm?

    • huu quan says:

     to pác Trần, nhân nói về thần tượng của bác là cụ VVKiệt, tôi xin kể hầu Hang cái vụ của cụ Kiệt mà tôi từng chứng kiến tận mắt.
     Hình như vào năm 2002 thì phải, ông VKiều Vimar Nguyễn có ý định làm chiếc máy bay 2 chỗ mang tên VAM tại VN. May mắn là Nguyễn gặp được bác Nguyễn Văn Đạo- Vốn là một nhà khoa học lớn tại VN ủng hộ nhiệt tình. Thế nhưng khi bắt tay vào sản xuất thì mới gặp cái khó, đó là phải xin phép hết các bộ ngành có liên quan, từ bộ KHMT, bộ Quốc Phòng, bộ Công an, bộ Giao thông, bộ GDĐT, Hải quan, các tỉnh thành…. Với mỗi bộ thì phải xin phép các đơn vị có liên quan như Cục an toàn hàng không, Cục quản lý bay, tác chiến, an ninh…. Nói chung nếu mà xin đủ giấy phép cho phép thf phải mất chừng …. 20 năm như một ông giáo sư tham gia dự án đã đánh giá và số giấy phép này phải hơn chục chiếc máy bay 2 chỗ mới có thể chở nổi. GS Đạo đã tưởng pó tay dù uy tín ông không ít. May là ông nhớ tới VVKiệt và tới gõ cửa, thật không ngờ ông Kiệt ủng hộ nhiệt tình và làm công văn gửi đi khắp nơi nên chiếc máy bay mới được phép cất cánh. Ngày cất cánh thử nghiệm thành công, ông Kiệt mời cả nhóm tới nhà chơi, tiếp chuyện rất vui vẻ. Và ông hứa sẽ giúp hết sức cho chiếc máy bay có thể bay chính thức tại VN.
     Tuy nhiên lời hứa đó đã không thực hiện được vì sau đó ít lâu, ông Kiệt đã đi gặp các cụ Cácmác Lênin, còn GS Đạo thì bị tai nạn giao thông qua đời. Những người còn lại đã làm hết sức nhưng không xong nên bỏ, hiện chiến máy bay VAM đó vẫn nằm ở Hóc Môn, trong một chiếc kho của ông Vimar Nguyễn. Nói chuyện với tôi, ông Vimar Nguyễn bảo vẫn mơ ước cho máy bay đựoc bay lên nhưng vớ tình hình này thì chắc cả… Trăm năm nữa.
     có lẽ xin nói thêm là nếu có người tâm huyết như cụ Kiệt thì chỉ… mươi năm thôi

    • Trần says:

     Chào bác huu quan. Bác nhắc GS Nguyễn Văn Đạo làm tôi cảm kích. GS đúng là bậc thầy. Tôi cũng vinh dự được học thầy môn Cơ học lý thuyết, dù là môn phụ đối với chuyên ngành học tập của tôi. GS từng là Viện trưởng nơi ông Dove công tác. Vợ thầy là chị Chi, nguyên sinh viên Toán Tổng hợp Hà Nội khóa 9.
     Thầy Đạo dẫn dụ một ông GS Mỹ sang VN nghiên cứu về bài toán giao thông, tìm kiếm “trật tự trong hỗn độn”. Không may chính ông GS Mỹ lại bị tai nạn giao thông, nhưng về Mỹ, còn cứu được. Còn sau đó, chính thầy Đạo tử nạn giao thông. Oái ăm thay, người giỏi, người tử tế lại (dễ) gặp điều oan nghiệt.

 36. befaitu says:

  Đã nói về anh, đang nói với anh, lại toàn chuyện anh, liệu mãi là anh không anh Thăng? Giờ thấy rồi và chỉ sợ mất (cái chất máu lửa của anh) thôi. Mất nhiều rồi, mới chớm hy vọng về ngọn lửa hồng, bùng cháy lên khát khao ấm no, thịnh vượng cho đất nước nên vui lắm. Anh cố lên, dù có chê bai, phê phán, góp ý cũng đừng nản chí. Những góp ý chân thành, đúng đắn như lát cắt của nhân dân mong muốn trên viên ngọc thô ban đầu để ra hình ra dáng. Sau đó, đi kèm với đó là làm nhẵn, đánh bóng để rồi thăng phát thành viên kim cương sáng lòa, lấp lánh. Quy trình thép đã tôi thế đấy phải không anh. Nhân dân là nghệ nhân và rất công tâm chứ không bạc bẽo với ai một lòng một dạ vì dân, vì nước cả.

  Kể đến giờ, sau lưng anh vẫn có những đánh giá anh cũng như người khác, cũng thế này thế khác, cũng lúc này lúc khác, đại loại chẳng êm tai. Thì cũng đúng mà, cũng bình thường mà, cũng con người mà. Nhưng những đánh giá đó chứng minh anh là người thật chứ chẳng phải người giời ban xuống, người thường nhưng lại có những hành động hơn người, hành động vì nước vì dân chứ chả phải để tiến thân làm ông này, ông kia. Và không mũ ni che tai, bình chân như vại, ngậm miệng ăn tiền, sống chết mặc bay. Và trước mắt, vị trí anh đang làm cũng ít nhiều do xã hội tin đặt chứ chẳng chạy chọt gì. Hì hì!

  Nhân đây, xin anh lưu ý: với dân anh đang chiếm được niềm tin và tình cảm. Với đồng đội anh cũng nên có quyết sách cho họ yêm tâm, cùng anh gánh vác việc nước, không lăn tăn việc nhà anh nhé. Đó là chính sách, chế độ lương cho họ cần xem lại, bảo đảm họ “chán” hay bố bảo không dám tham nhũng nhé. Cái này to chuyện, khéo vượt tầm bí thư của anh nhưng anh đề cập thì cả bộ máy chuyển động và dân cũng ủng hộ theo, chắc chắn thế. Không lẽ dân chỉ muốn lãnh đạo ăn uống kham khổ để dân giàu sao. Chuyện đó không có.

  Cái này là “bo” thêm cho anh vài suy nghĩ vụn:

  1. Liệu có sự quy chuẩn cho ăc quy gắn trên phương tiện giao thông để khi đó thay vì sạc bình, bác tài chỉ cần đến trạm ăc quy thay ăc quy, nhanh như đổ xăng. Khi đó xe hybrid hay xe ăc quy sẽ đưa xe xăng về nơi sưu tầm.

  2. Các xe hàng trong siêu thị gắn con chip tính tiền để khi người mua bỏ hàng vào xe là tiền được tính. Khi đó mua xong qua quầy tính tiền sẽ nhanh hơn nhiều. Tất nhiên, để hoàn thiện thì các nhà khoa học phải tính toán phần mềm sao cho tránh việc lợi dụng để lấy cắp hàng hóa.

  3. Với bà con, cứ tiếp tục gọi, nhắn tin cho ảnh. Dù chỉ một số thôi nhưng có sao đâu. Dù có nghẽn mạch, mạng đi nữa cũng có sao đâu. Taxi họ cũng chỉ một số thôi mà, cũng phục vụ cả thành phố đó mà.

  Cuối cùng không kém phần quan trọng là mong anh đừng tắt lửa với những góp ý “trái chiều” nhưng cũng đừng chủ quan cứ Thăng là đến Thiên anh nhé! Và trước khi tạo công ăn việc làm anh cứ cho dân có môi trường sống an ninh, xanh sạch cái đã. Cái này ta làm nhờ tư tưởng, chính sách chứ chưa cần nhờ vào vốn nên có thể làm ngay và luôn. Kỷ luật sắt với dân luôn.

  P/S: Chuyện vui thế này. Có cậu em làm chung nói với mình. Anh xem ăn ở thế lào chứ sáng nay em xem báo toàn thấy nói về anh Thăng. Giờ gặp anh nữa cũng lại nói về anh Thăng. Xã hội giờ có hiệu ứng anh Thăng. Cái gì cũng đem anh Thăng ra dọa từ gặp ăn cướp cũng nói mày ngon hả, dám cướp hả, tao méc anh Thăng giờ đến chuyện các mẹ đút cơm cho con ăn cũng dọa. Có ăn cơm không, tao méc bác Thăng giờ. Ơ hơ!

 37. CD@3n says:

  – góp thêm với entry, mời tham khảo ý kiên của TS PCD
  ————————:

  (Phạm Chí Dũng
  22-2-2016
  ‘Quá giỏi về mặt tổ chức’?
  Rõ ràng Đinh La Thăng là cái tên thường tạo dư luận và gây tranh cãi nhất trong số những vị trí được Bộ Chính trị bổ nhiệm sau Đại hội XII của đảng cầm quyền, tính đến thời điểm này.
  (…) Từ khi được bổ nhiệm làm bộ trưởng ngành giao thông vận tải cho đến nay, trên mặt công luận hầu như vắng tiếng xì xầm về tình hình tài sản của ông Thăng. Nói cách khác, có vẻ Đinh La Thăng là người khá “sạch” –
  Bởi thế, không quá lạ khi xuất hiện phản ứng từ một số cán bộ và trí thức nhà nước cho rằng việc điều động Đinh La Thăng vào TP HCM thay cựu bí thư Lê Thanh Hải là một bước “đột phá”.(..)
  Một số trí thức và cán bộ đương chức cũng cho rằng quyết định của Bộ Chính trị điều động ông Đinh La Thăng vào Sài Gòn là “quá giỏi về mặt tổ chức”. Một số trí thức khác tỏ ra hy vọng ông Thăng có thể trở thành một nhà kỹ trị để giúp thành phố giàu nhất nước “cất cánh”.
  Chống cát cứ?
  Tuy nhiên, một luồng dư luận khác – có vẻ khách quan và tỉnh táo hơn – nhận định rằng ông Thăng là một con cờ của Bộ Chính trị nhằm “trấn” ở Sài Gòn và qua đó khuôn giữ một phần lớn các tỉnh Đông Nam bộ và Tây Nam bộ, không để xu hướng tản quyền xảy ra ngoài vòng kiểm soát của Hà Nội.
  (…)Một khi ghế bí thư thành ủy TP HCM không còn thuộc về người Nam Bộ, mà điều này xảy ra lần đầu tiên từ năm 1975 đến nay, có thể hiểu Bộ Chính trị mới, hay nói cách khác là Bộ Chính trị của tổng bí thư ở thêm vài năm Nguyễn Phú Trọng, đã quyết định chơi một ván bài khá mới mẻ và có tính phiêu lưu về mặt tổ chức.
  (..) Có một cơ sở cho triển vọng hồi hương của ông Thưởng. “Câu chuyện bò sữa” mà tân bí thư Đinh La Thăng vừa xới lên ở huyện Củ Chi sau Tết nguyên đán 2016, cùng nội dung đối đáp giữa ông và bà Mai Kiều Liên, Tổng giám đốc Vinamilk, đã không mang lại tiếng vang mong đợi theo kiểu “phải làm đường ngay lập tức cho Mẹ Việt Nam anh hùng”. Cung cách làm việc và chỉ đạo của Đinh La Thăng đã khiến vài cán bộ lão thành nghi ngờ: họ đã nhìn thấy cách thức này ở đâu trong những cán bộ trước đây – vụn vặt, hình thức, xốc nổi và thiếu tầm?
  Chống tham nhũng?
  (…) Nồi cơm của các nhóm lợi ích ở Sài Gòn không dễ bị đụng chạm. Là một thành phố giàu nhất nước và cũng có số nhóm lợi ích, đại gia nhiều nhất nước, Sài Gòn cũng là một ổ tham nhũng ghê gớm từ nhiều năm qua. Bởi thế, chiến dịch chống tham nhũng để lấy lại lòng dân của ông Nguyễn Phú Trọng, nếu có, sẽ phải giải quyết một trong những trọng điểm là thành phố này.
  Ông Thăng không thể thoái thác trách nhiệm lớn lao đó. (…)) .( hết trích)
  ——————————–
  – xin lỗi tác giả vì đã bỏ qua một vài đoạn ( do khuôn khô blog), xin cảm ơn HM cho hiện !

 38. ngavoi77 says:

  Mọi khi, anh bạn ở Vũng Tàu lên chơi, nhờ Voi ra đón, chạy đoạn ngắn là tới trạm xe ngay đường Nguyễn Thái Bình, quận 1, trung tâm. tiện đi lại. Hôm qua, anh bạn nhờ ra đón, trạm xe đã được dời ra đường Võ Văn Kiệt, con bé lạc đường, loay hoay mất một lúc vì rất kém khoản định vị, lại hay quên, gõ google map nó lại chỉ đi ra Lý Thường Kiệt 😀 Cơ mà, Voi và cả anh bạn không bực mình vì phải đi xa hơn một đoạn, bởi thấy dời các trạm xe ra khỏi trung tâm thành phố là điều đúng đắn cần phải làm. Các nhà xe chấp hành như vậy là điều rất tốt. Anh Thăng ghi điểm rồi.
  Thành phố Hồ Chí Minh không phải, không còn là Sài Gòn xưa, anh Thăng nhận di sản cũng đồng thời nhận nguyên của nợ từ những người tiền nhiệm. Quận 7 xây xong, đẹp đó, nhưng bít hết đường thoát nước của Sài Gòn, mùa mưa tới, ta sẽ chứng kiến người người réo gọi anh Thăng mỗi khi có cơn mưa nhỏ là ngập tứ tung chắn lối ta về 🙂 Để thấy, có cái quyết ngay được, có cái cần sự hoạch định lâu dài và cần đội ngũ giỏi, mà chưa chắc tạo được đổi thay.
  Báo chí chính thống, báo mạng, lề đảng, lề dân đều nhìn vô anh Thăng với không ít kỳ vọng. Đó là bởi người ta đang mang cái tâm lý thất vọng quá lớn, và anh Thăng như cái phao cứu sinh 🙂
  Cảm ơn anh Hà Hiển về bài viết phân tích hay.

  • CD@3n says:

   úi…chảo NgaIvoire, anh bạn này lại đi xe “Hoa Mai” phải hông? ‘xương’ NgaIvoire phải ‘chạy lòng vòng”, có mệt “hông” ?! à, coi a# là “phao cứu sinh”, có mỗi mọt cái phao, đông người thê, thì làm sao…”phỏng ah” :mrgreen:

  • Hoàng cương says:

   @Ngà voi , tham mưu cho Anh Thăng khơi thông (nâng cấp) hệ thống cống rãnh trước mùa mưa tới , giảm thiểu rủi ro cho các cơ sở hạ tầng ,đời sống dân sinh ,ô nhiễm bệnh tật … 6 tháng mưa , cách ghi điểm hiệu quả nhất .

   • CD@3n says:

    bác Hoàng Cương, đê M “tham mưu” cho NgaIvoire : 😛

    ” Độc giả có nickname dairyut12 chia sẻ: “Nhờ bác ghé qua đoạn đường từ Lý Chiêu Hoàng, quận 6 đi về bến Phú Định, quận 8. Đoạn đường này đã được làm 10 năm nay nhưng là nơi giao nhau giữa 3 quận Bình Tân, quận 6, quận 8 vì vậy, cha chung không ai khóc”.

    “Hệ thống thoát nước làm hoài mà không xong. Đoạn từ cầu Mỹ Thuận đến đại lộ Võ Văn Kiệt không có hệ thống thoát nước, nên quanh năm mùa mưa cũng như mùa nắng trên đường luôn có nước”.

    “Đoạn đường An Dương Vương gần đường Nguyễn Qúy Yêm phía phường 16, quận 8 nhà dân thấp hơn mặt đường, nhưng không sửa chữa vì nói khu vực này nằm trong quy hoạch không xây dựng được”.

    Còn độc giả có nickname Bé Đẹp chia sẻ: “Đường Trần Xuân Soạn, quận 7, đoạn hai bên bờ sông cứ mùa mưa đến là ngập lênh láng, gặp hôm nào triều cường lên thì không còn gì để nói nữa, nước cao đến nửa xe máy làm cho nhiều xe chết máy phải dắt bộ gây ùn tắc, xe không chết máy cũng không dám chạy vì nước cuốn mạnh, rất nguy hiểm”. ( VNExpress).
    —————————
    – ngập nước ở SG, khó “trị” lắm, vì do triểu cường, bạn nào đã qua đường Nguyên hựu Cảnh, thấy nước triểu phun qua các lỗ nắp cóng, như ‘đài phun nước”, thi mới hiểu ý NgaIvoire viết, các bác ‘tiên nhiệm” đã lấp hết những chỗ “trũng- chứa nước mưa + triêu” của SG rùi, vậy phải làm sao, KS Mạnh Dũng ở hội KT biển SG có hiến kế gì hông? người “trăn trở” suốt đời với kênh quan Bố Chánh, a# “tiên vê SG’ rùi đó,..ối Bác Dove, vê HC đi, nhớ Dove, với com “đầy chất xám” ( ngoại trừ khi viết về vẳn 3 !).

 39. HỒ THƠM1 says:

  Tôi vẫn giữ nguyên quan điểm: “Trong vòng 6 tháng trở lại đây, ai chê bai dè bĩu đồng chí La Thăng là người không có trái tim, nhưng ai tung hô khen ngợi mù mịt đồng chí Thăng là người không có cái đầu” 🙂
  Theo tôi, người lãnh đạo quốc gia (hoặc các chính khách) làm được việc tốt để giúp dân giúp nước thì là việc BÌNH THƯỜNG, ĐƯƠNG NHIÊN cần phải có ( lời khen ngợi hay phần thưởng, chính là lá phiếu ĐÃ bầu cho họ rồi) nhưng …trái lại lãnh đạo quốc gia làm điều xấu cho dân, thậm chí chẳng xấu chẳng tốt, chỉ ngồi trên ghế nóng đỉnh cao muôn trượng hể “ Bác bảo đi là đi, bảo thắng là thắng” , nếu Dân “kéo xuống” không được, thì chửi cho nát mặt cũng là chuyện rất bình thường, công bằng và không sai gì. ( Không nên đánh đồng hoặc nhầm lẫn lãnh tụ khai thiên lập quốc với các nguyên thủ lãnh đạo quốc gia khi đất nước đã ổn định!)

  Từ những quan điểm trên, tôi có những ý kiến “phản biện” có tính “minh họa” entry của anh Hà Hiển như sau:
  Những ai đã …”ca ngợi ông (ĐLT) là nhà lãnh đạo quyết đoán và hết lòng vì dân. Nhiều người hy vọng ông Thăng sẽ làm cho Sài Gòn trở lại là “Hòn Ngọc Viễn Đông” và …”reo vui đầy phấn khích như “Hoan hô Bác Thăng!”, “Bác Thăng, niềm hy vọng của chúng ta!”, “Tự hào vì từ nay Tp.HCM có bác Thăng” v.v… Những tiếng hoan hô, vỗ tay của các fan cuồng ( trong đó đương nhiên có vợ chồng, con cái, anh em, dòng họ…) như thế này chúng ta đã nghe rất quen tai và giống y chang ngày anh Ba Dũng đăng quang Thủ tướng, hoặc ngày cụ Bá Dana lai kinh nhậm chức, nào là …Triệu Tử Long ( cụ Nguyễn Đình Hương “phong” bằng mồm), nào là Bao Công…rồi đâu lại hoàn đó!
  Nếu tung hô anh La Thăng khi anh mới xỏ giày “Tiến về Sài Gòn” thì hãy xem lại ngành GTVT anh đã làm thật tốt hay chưa? Nên nhớ anh làm Bộ trưởng GTVT tuy tâm của anh vẫn như cũ nhưng công việc thì rất rất…rất khác với cương vị Tổng Trấn Sài Gòn!
  Cũng nên nhớ Sài Gòn không phải là một…”đống đổ nát”, dù sao nó vẫn tồn tại và bề thế đối với VN từ khi xuất hiện trên bản đồ rồi, chỉ phát triển nhanh hay chậm mà thôi. Anh La Thăng “tiến về Sài Gòn” chỉ là tiếp quản ngồi ghế để tiếp tục phát triển, nếu không, anh phải biết tự xử như thế nào chứ không thể ngồi để triển khai nghị quyết và hưởng lộc! Những điều kiện này phải chờ anh Thăng “nói và làm” ít nhất là 6 tháng hoặc hơn để biêst mà vỗ tay hay chửi mắng!

  Nếu nói anh Thăng về Sài Gòn với đầy thách thức!? Vậy ai đã trao những “thách thức” này cho anh!? Không ai khác ngoài cụ Lê Thanh Hải và bác Lê Hoàng Quân yêu mến của chúng ta! ( Nếu tính xa hơn thì vài cụ máu mặt nữa như cụ Tư Sang, cụ Phan Văn Khải…) Như thế các còm sĩ tung hô anh Thăng cũng tự kết luận rằng trước anh Thăng, Sài Gòn rất tệ mạt bởi các cụ kia rồi!).
  Một lãnh đạo quốc gia phải làm điều tất nhiên là giúp dân trị nước, thì sao phải tung hô quá đáng, vô bổ như vậy? Còn những lãnh đạo ngồi không, chỉ triển khai nghị quyết, Sài Gòn chỉ phát triển theo… triều cường thì sao không chỉ tên vạch mặt!?

  Tôi chưa vỗ tay cho anh Thăng vì những việc của anh làm mới đây chỉ là công việc thường ngày của anh thôi, “nói và làm” rất khác và phải có một quá trình. Không phải vô cớ ngày xưa các cụ đã nói “Đừng nghe những gì lãnh đạo nói, hãy nhìn những gì lãnh đạo làm”. Nói dở làm hay tuy có khiếm khuyết nhưng cũng tốt, ngược lại nói rất hay, hấp dẫn như Tuyên Giáo nhưng làm dở hay chả làm gì là chết Dân!
  Lại nói chuyện anh Thăng can thiệp sâu vào sữa Kiều Liên 🙂 , theo tui anh Thăng không sai, không có gì là thô bạo, áp đặt cho nền kinh tế thị trường cả nhưng cũng chẳng có gì là…yêu nước thương dân ghê gớm đến thế! Anh Thăng “chỉ thị” cho cấp dưới của anh, chứ anh có dám… thò vào “bình sữa” của chị Kiều Liên đâu nào!?
  Thế là phải, lịch sự và đúng điệu! Nhưng có điều, nên nhớ rằng chức danh BT GTVT là “tư lệnh ngành” khắp nước nhưng anh có thể đến từng công trình, từng sân bay,từng con đường…xắn quần đội mũ, rờ bóp từng viên gạch, từng cây trụ bê tông…còn chức Bí Tổng Trấn của anh Thăng tuy chỉ cai quản vùng Sài Gòn nhưng rất phức tạp và rất lớn.

  Anh nắm công an, anh quản quân đội, anh rờ giáo dục, anh liếc thành ủy, anh nhìn ủy ban, anh lo giao thông, anh xem thủy điện…cho cả thành phố Sài Gòn. Phức tạp là thế, liệu anh đi miết xuống một huyện để kiểm tra mấy chú huyện trưởng xã trưởng được không!? Anh làm không sai, cũng tốt nhưng ôm đồm và vụn vặt là thế! Nếu anh muốn dằn mặt và PR chút chút thì được, cũng khối anh sợ đấy chứ! Còn hơn hai cụ nhà quê Hoàng Trung Hải với Nguyễn Đức Chung bỗng dưng…lái máy cấy cày…đường nhựa trông zô duyên tệ! 😛

  Dài quá…! Bỗng dưng…xin tạm hết! 😛

  • CD@3n says:

   cụ HT1 ui, cụ chuyển là “văn nghị luận” từ hồi nào thê ah?, cụ viết theo “kiếm hiệp style” đi, đọc mùi và đã …hơn ah ! 😛 😀 :mrgreen: 🙂

   • HỒ THƠM1 says:

    Sẽ có VÕ LÂM NGŨ BÁ Tập 4, ít nhất là phục vụ cho lão CD@3n! 🙂

    • A. Phong says:

     Khen chê của nền báo chí ta cũng chẳng khác chi đồ đệ phái Tinh Tú trong Thiên Long Bát Bộ.

  • Hiệu Minh says:

   Các báo lề phải không thể tìm ra những comment như thế này. Cảm ơn HT1 và quí bạn đọc.

 40. Thanh Tam says:

  Làm chính khách cũng giống như các ” Đào , kép ” diễn trên sân khấu , Vai diễn hay thì được khán giả vỗ tay và có những vai diễn mãi mãi đi vào lòng khán giả , tất nhiên có người khen hay có người chê giở Tuỳ nhận thức , nhưng nếu tác giả, tác phẩm nó tồn tại , nó sống được thì nó hợp lý . Nhưng có những thứ chưa đâu vào đâu mà cánh “bồi bút” đã lăng xê, đánh bóng nhiều khi làm hại cho ” thân chủ ” ! Món Bánh trưng ngày tết rất ngon , nhưng ăn 3 ngày tết là ngán đến tận cổ ! Nếu các chú Nhà văn nhà báo nào yêu quý Đinh La Thăng hay Hoàng Trung Hải hãy học tập Các đàn anh đi trước như Nhà thơ Minh Huệ viết về Cụ Hồ bài ” Đêm nay Bác không ngủ ” ! Hôm qua Têt Thơ, tết Nguyên tiêu , thấy Văn miếu treo bài thơ của Minh Huệ , đây cũng là hình thức PR các lãnh tụ , nhưng người ta thấy thật , thấy một Lãnh tụ cầm quân mà thao thức với quân và dân !
  So sánh là khập khiễng nhưng quả là vai trò Cá nhân như Đinh La Thăng không phải là nhỏ , lãnh đạo một Thành phố lớn nhất nước thì vấn đề đặt ra cho Thành phố này ưu tiên trước mắt là gì , mỗi vấn đề nó có nguyên nhân sâu xa …Người dân chưa thấy Ông Hải và Ông Thăng nêu vấn đề ưu tiên giải quyết của hai thành phố quan trọng này là gì ? Nếu là ưu tiên thì các Ông tập trung nguồn lực vào đó và Cánh truyền Thông cũng bám vào đó mà tuyên truyền ! “Thần thiêng nhờ bộ hạ ” ,Hai thành phố lớn rất nhiều nhân sĩ, trí thức giỏi và thậm trí cả bà con ngoài nước đang hướng về Tổ Quốc . Rất mong các Nhà lãnh đạo có các Bộ hạ giỏi , hiến kế vì dân , vì nước . Nếu Bộ hạ các Ông là nịnh thần tham quan thì các Nhà văn, nhà báo có đánh bóng các Ông thế nào chăng nữa thì Nhân dân cũng ” Dửng dưng như Bánh trưng ngày tết “!

 41. CD@3n says:

  “Nghịch lý trên khiến cho bài viết này cuối cùng lại phải đụng đến “vấn đề của mọi vấn đề” cần phải giải quyết – đó là việc cải cách hệ thống để làm sao Việt Nam thực sự có được một xã hội dân sự và một hệ thống chính trị có sự phân quyền rõ ràng và tách bạch. Lúc ấy sẽ tránh được tình trạng người này thì “lấn sân”, ôm đồm trách nhiệm của người kia trong khi người kia lại sao nhãng những trách nhiệm của chính mình. Lúc ấy sẽ không có lý do gì để phát sinh ra tình huống một nhà lãnh đạo đảng như ông Thăng phải “can thiệp vào việc của chính quyền” như nhiều còm sĩ chỉ trích.” (from entry)
  —————————–
  – Lại a#,…đoạn trích trên cho thấy cái “đúng” và “trúng” của tác giả !
  – trong khung thê chế của 1 XH vận hành “tam quyền” phân lập, thi người như a# sẽ “chẳng làm #, làm nóng” dư luận như những ngày vừa qua, chỉ vì cái XH của chúng “ta’ nó “dân chủ đến thê là cùng”, nên a# mới là a#, ở BGTVT, rồi “tân” bí thư SG…và nếu có Ai đó đòi hỏi ( hoặc ước muốn) a# đi xa hơn, thì đó là điều “năm mơ giữa trưa hè”, bởi vài lẽ : quá sức a#, hoặc không đúng với bản chất của a# “không chạy, không xin- Đ phân công gì, làm nấy..” !, hoạc là “bị bóp chết từ trong trứng” ! :mrgreen:
  – a# là một trong ít người LĐ “hiểu và có nghể’ trong việc tận dụng “quyền lực thứ 4” của truyên thông…khi mới ngồi ghế “nóng” BT, a# viết lá thư và quà gửi khen ngợi đọng viên một nữ gác chắn đường tâu ơ khu vực miền trung, dũng cảm, quên mình cứu thoát nạn nhân của vụ chẹt tầu ! nên nhớ, các BT tiên nhiêm, chưa 1 ai có nghĩa cử như vậy với người LĐ trong ngành, nhất lại là NỮ CÔNG NHÂN làm nghê “gác chắn tầu” ở một nơi xa xôi hẻo lánh !rổi họp báo thường kỳ, tập hơp quanh mình nhưng tâm phúc rất có nghể “truyền thông”, và cả những chuyện, mà nếu bạn PV nào đã dự họp báo tại 80 THĐ HN, đều biết, “giá trị” của những chiếc “phong bì” cảm ơn nhà báo cũng tăng thêm nhiểu lần so với trước đây…cái đó, phải nói a# “ăn đứt” các vị bộ trường khác. ở cả trong ngành cũng như ngoài ngành .?! và hiêu quả của sức mạnh “thứ tư” này, là gì, xin cứ nhìn vào thực tê, sẽ có câu trả lời đầy đủ nhất 😛
  – ở SG, a# sẽ gập rất nhiêu ‘lực cản”, xin nêu môt thực tê từ HN, khi a# muôn sắp xếp lại vỉa hè, đường phố bị chiếm dụng đỗ xe, giư xe…bị động chạm quyền lợi, cả một “lán sóng” la ó, phản kích, chế diễu, thậm chí có người “chụp hình” ngay xe ô tô của nhân viên Bộ GTVT đỗ trên hè phố THĐ đê ‘nhắn” a# rằng ; với nhân viên thuộc quyền, a# con chẳng làm được gì, thì …với Tp HN, không thuộc quyền a#, xin “nghỉ đi cho khỏe” ! hoàn cảnh đã khác, là nhân vật số 1 của SG, a# “toàn quyền”, nhưng “tiếng vô tay trong quần” ở BGTVT sẽ “biến thê” thành cái gì trong đọi ngũ cả triêu nhân viên công quyền tại TP là trung tâm đầu não KT, với chằng chịt ‘dây thừng, dây cáp thép và cả lô cốt có dây kẽm gai…” ? 🙂
  – cần và nên ủng hộ a#, bởi một lẽ rất giản đơn- như mong muốn của số đông dân đen : chúng ta cần thay đổi – We need change” ! và sau kết quả thực hiên, hãy phán xét và điểu chỉnh thái độ cẩn có ! xin hô to như một cổ động viên thê thao :” a# ơi, CỐ LÊN !” 😀

 42. hahien says:

  Cám ơn TC đã cho đăng bài.

  Có một chỗ tác giả đánh máy nhầm: “Ông Thăng không ra lệnh cho doanh nghiệp phải bán sữa cho nông dân”. Xin TC sửa lại giùm thành

  “Ông Thăng không ra lệnh cho doanh nghiệp phải MUA sữa CỦA nông dân”

  Hà Hiển

 43. Hoàng cương says:

  Bác Hà Hiển viết không thể chê vào đâu được 😛
  …Đầu tiên cụ Thăng đi thăm người có công với cách mạng ,Củ Chi -Sữa -Đường … Chung qui BCT phân công cụ nắm tp.HCM nhằm thúc đẩy ,tiến nhanh ,tiến khỏe ..chuyển tiền thuế về kho bạc nhà nước và ai là kẻ hạnh phúc ấm no sảng khoái.. đây là “vấn đề của mọi vấn đề ” bác Hà Hiền ạ . Em đi ăn bánh vẽ hoài mà chưa biết ngon …nha 😛

 44. Nói gì thì nói chứ chú Thăng làm đúng đấy!

  Có điều, ở đất nước này mọi thứ đều “vẹo” cả, nên người ta ghét những người làm đúng.

  • Chúng ta đều đúng trong một tổng thể sai.

   —–
   Mấy nữa sẽ có những câu như:
   – Hung hăng như chú Thăng… !
   – Lăng xăng như chú Thăng… !

 45. HỒ THƠM1 says:

  Lâu ngày mới gặp lại cụ Hà Hiển, Tem mạnh cho cụ Hiển phát!
  Bài viết nhẹ nhàng, tâm tư và “thấm đẩm” tính xây dựng…đảng 😛
  Trước khi phản biện, đề nghị các còm sĩ chúng ta cũng nên cho cụ Hiển một tràng pháo tay!. 🙂

  • hahien says:

   Không ngờ bác HT1 cũng có khẩu khí “đoàn thanh niên” ra phết! 🙂

 46. huu quan says:

  ít ra là anh A# có làm, và làm đúng. Vậy thôi!
  Việc anh chọn Củ Chi là nơi xông đất cho nhiệm kỳ đầu tiên của mình đã cho thấy đã có sự tư vấn đầy khôn ngoan. Đất Củ Chi hiện có rất nhiều đang làm quan chức trong chính quyền nên chọn nơi này, anh sẽ lấy được thêm sự nể trọng của họ. Việc tiếp theo anh cần tới là quận 5, nơi nộp ngân sách lớn nhất TP (Và hơn cả khá nhiều tỉnh trong cả nước) và có nhiều doanh nghiệp tư nhân làm ăn hiệu quả nhất.

 47. TC Bình says:

  Giữa “bầy sâu” một cọng rau cũng quý!

%d bloggers like this: