WB và lễ công bố “Báo cáo Việt Nam 2035”

WB và VN công bố báo cáo VN 2035. Ảnh: TBKT SG

WB và VN công bố báo cáo VN 2035. Ảnh: TBKT SG

(TBKTSG Online) – “Không thực hiện cải cách, Việt Nam sẽ không thể khai thác được cơ hội, cũng không thể vượt qua thách thức, và nguy cơ tụt hậu xa hơn, rơi vào bẫy thu nhập trung bình sẽ khó có thể tránh khỏi”.

Bộ trưởng Kế hoạch và Đầu tư Bùi Quang Vinh khẳng định như trên tại Lễ công bố “Báo cáo Việt Nam 2035: Hướng tới Thịnh vượng, Sáng tạo, Công bằng và Dân chủ” do Phó thủ tướng Vũ Đức Đam và Chủ tịch Ngân hàng Thế giới Jim Yong Kim chủ trì, với sự tham dự của nhiều thành viên chính phủ, các quan chức cao cấp nhất của Ngân hàng Thế giới, các đại sứ và hàng trăm khách mời trong nước và quốc tế sáng 23-2 tại Hà Nội.

Ông khẳng định: “Chúng tôi tin rằng những thế hệ người Việt Nam hiện nay và tương lai chắc chắn có đủ ý chí, bản lĩnh và năng lực để thực hiện thành công công cuộc đổi mới”.

Ôn lại quá khứ, ông Vinh cho biết, từ năm 1986 đến nay, thu nhập bình quân đầu người đã tăng gần 4 lần, tỷ lệ hộ nghèo giảm từ trên 50% xuống còn dưới 5%… “Tuy nhiên, Việt Nam hiện vẫn là một nước nghèo, chúng ta chưa bằng lòng, thỏa mãn với những gì đạt được nhất là khi chúng ta nhìn lại mình trong tương quan với các nước bên cạnh có cùng điều kiện như chúng ta”, ông nói.

Theo bộ trưởng, đầu thế kỷ thứ 19 (1820) Việt Nam đã có vị thế rất đáng nể trong khu vực về dân số cũng như quy mô về kinh tế, lớn hơn cả Phippines và Myanmar cộng lại, gấp hơn 1,5 lần so với Thái Lan. Thu nhập bình quân đầu người của Việt Nam khi đó xấp xỉ mức trung bình của thế giới.

Tuy nhiên, đến nay (2014) thu nhập bình quân đầu người của nước ta chỉ bằng hơn 1/5 mức trung bình của thế giới (2.052/12.000 đô la Mỹ), chỉ bằng hơn 1/3 thu nhập bình quân đầu người của Thái Lan (5.977 đô la Mỹ) và hơn 1/5 thu nhập bình quân đầu người của Malaysia (11.307 đô la Mỹ).

Ông nói: “Mọi sự so sánh đều là khập khiễng vì trong lịch sử Việt Nam đã phải trải qua rất nhiều cuộc kháng chiến chống xâm lược và thống nhất đất nước, nhưng chúng ta cũng đã có 40 năm sống trong hòa bình, 30 năm đổi mới. Đây là quãng thời gian dài tương đương với thời gian để các quốc gia lân cận như Hàn Quốc, Nhật Bản, Đài Loan… đưa đất nước mình từ những đất nước nông nghiệp nghèo nàn trở thành các quốc gia có kinh tế phát triển”.

….xem tiếp trên TB KT Sài Gòn

Chủ tịch Ngân hàng Thế giới Jim Yong Kim, người ký với Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng xây dựng Báo cáo Việt Nam 2035 hồi giữa năm 2014, cho biết tài liệu này là rất quan trọng với Việt Nam và Ngân hàng Thế giới.

Nhắc lại từng là quốc gia nghèo nhất trên thế giới hồi đầu thập kỷ 80, mà Việt Nam vươn lên thành quốc gia có thu nhập trung bình thấp hiện nay trong vòng vài thập kỷ, ông Kim nói: “Việt Nam không muốn ngủ quên trên thành công trong quá khứ, mà muốn vươn lên qua việc xây dựng báo cáo này”.

Ông Kim khẳng định, báo cáo vạch ra con đường để Việt Nam giải quyết những thách thức đang gặp phải, như phải chú trọng tới cơ chế thị trường, chú trọng tới phát triển nguồn nhân lực, sử dụng cam kết quốc tế cho cải cách cơ cấu.

Ông nhắc lại Hàn Quốc những năm 50, khi ông sinh ra, từng được coi là một trường hợp “vô vọng” không thể phát triển, thạm chí không được vay ODA ưu đãi. Nhưng trong vòng vài thập kỷ, Hàn Quốc đã phát triển thần kỳ để có ngày nay.

Tương tự, cách đây 25 năm khi tỷ lệ đói nghèo trên 50% thì nhiều người cũng nghĩ Việt Nam cũng vô vọng giống Hàn Quốc, ông nói.

Ông nói: “(Lãnh đạo) phải thấy được những con đường, những thách thức phía trước để đưa ra các quyết định. Đây là thời điểm để xác định tương lai. Chúng tôi sẽ dõi theo Việt Nam, và hi vọng Việt Nam sẽ có những bước tiến dũng cảm để đạt được tương lai đó”.

Theo Thời báo KT Sài Gòn

Cua Times. Tin trên có một đoạn “Chủ tịch WB, người ký với Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng xây dựng Báo cáo Việt Nam 2035 hồi giữa năm 2014…”. Lẽ ra lần này, TT Dũng phải có mặt để chính thức ra mắt báo cáo có tầm quan trọng tới hai thập kỷ. Không hiểu vì lý do gì mà TT Dũng không tới lại cử phó tướng Vũ Đức Đam.

Giới thạo tin cho hay, một còm sỹ của hang Cua cũng tham gia soạn thảo báo cáo trên. Thật vinh dự và tự hào thay cho … chúng ta 🙂

70 Responses to WB và lễ công bố “Báo cáo Việt Nam 2035”

 1. CD@3n says:

  – gop với entry :

  “Trong báo cáo Doing Bussiness 2016 vừa được WB công bố, doanh nghiệp VN phải dành gần 40% lợi nhuận để nộp thuế, chưa kể phí và các khoản chi phí “không tên” khác…”
  Bà Nguyễn Minh Thảo – phó ban môi trường kinh doanh và năng lực cạnh tranh, Viện Nghiên cứu quản lý kinh tế trung ương – cho biết theo báo cáo 2016 của WB, tỉ trọng thuế/lợi nhuận của doanh nghiệp VN đã giảm nhẹ so với báo cáo năm 2015 nhưng vẫn đứng ở mức khá cao, lên tới 39,4% lợi nhuận để nộp thuế. Và theo cách tính của WB, các khoản được xem là thuế bao gồm thuế thu nhập doanh nghiệp, thuế môn bài, bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế… “Đó là chưa kể thuế VAT đã không được WB tính vào”
  “Cũng theo bà Thảo, dù tỉ trọng thuế trên lợi nhuận mà doanh nghiệp VN phải nộp thấp hơn một số nước như Mỹ, Trung Quốc… nhưng cao hơn rất nhiều nước trong khu vực. Cụ thể, tỉ lệ này tại Singapore là 18,4%, Thái Lan cũng chỉ khoảng 27,5%, Campuchia 21%, Indonesia 29,7%… “Hàn Quốc là nước phát triển và có cách tính thuế phức tạp nhưng tổng thu thuế cũng chỉ chiếm 33% lợi nhuận của doanh nghiệp”
  http://tuoitre.vn/tin/kinh-te/20160226/lam-duoc-10-dong-thue-an-4-dong/1057399.html
  ——————————-
  – nhắn bác THM’ong, bác com vê 10 DA mà SG xin Bộ KHĐT, toàn ODA…tui xin nói ngay, đã có lần, trên blog của nhà văn PVĐ có 1 bài “ngổn ngang dự án đường sắt nội đô”, hông hiêu sau khi bị “258” vể, blog co khoi phục lại được dữ liêu cũ không? nếu có, bác có thê xem ỏ đó, nhiêu điều “hài vãi” ra nước mắt cho những bộ óc “quả nho” chuyên trị vẽ dự án “siêu đẳng” đê ngắm và mơ …! 😛

 2. TamHmong says:

  Chào các bác HC. Cám ơn bác MABB Café và bác Trần. Thành thực mà nói sau khi đọc được tin bà Phạm Chi Lan có tham gia soạn thảo Báo cáo VN 2035 thì tôi như trút được một gánh nặng. Tôi hoàn toàn nhất trí với ý kiến sau đây của bà Pham Chi Lan
  *******
  “Cũng liên quan đến “Báo cáo Việt Nam 2035”, hôm 25/2, Thời báo Kinh tế Sài Gòndẫn lời chuyên gia kinh tế Phạm Chi Lan, một thành viên tham gia soạn thảo: Thông điệp quan trọng nhất, xuyên suốt khắp báo cáo đó là phải cải cách thể chế nếu không muốn bị lạc hậu. Đó là lý do báo cáo có một chương dành riêng nói về cải cách thể chế và các chương còn lại ít nhiều đều có đề cập đến vấn đề này.
  Cách duy nhất là tăng năng suất lao động
  Chuyên gia kinh tế Phạm Chi Lan nhấn mạnh trong buổi nói chuyện với các phóng viên tại TPHCM hôm nay rằng muốn đạt được mức thu nhập bình quân đầu người ở mức trung bình – cao của thế giới là hơn 7.000 đô la Mỹ/người/ năm (15.000 – 18.000 đô la Mỹ tính theo sức mua tương đương) vào năm 2035, Việt Nam không còn cách nào khác là phải tăng năng suất lao động.
  Bà Phạm Chi Lan nói rằng, nếu đến 2035, thu nhập bình quân đầu người của Việt Nam đạt được mức hơn 7.000 đô la Mỹ như kỳ vọng mà Báo cáo Việt Nam 2035 đề ra thì cũng chỉ mới bằng thu nhập bình quân của người dân Malaysia vào năm 2010.
  Và muốn đạt được vậy thì năng suất lao động phải tăng để đóng góp 92% trong tăng trưởng kinh tế. “Nếu năng suất lao động không tăng thì sẽ chắc chắn sẽ không thể có mức thu nhập bình quân kể trên”, bà Lan khẳng định.
  Lý do, theo chuyên gia Phạm Chi Lan, nằm ở chỗ, các yếu tố khác đẩy kinh tế tăng trưởng là vốn, số lượng lao động… như bao năm qua, đến nay đều đã hết. Bà Lan nói: “Các khoản viện trợ ODA không còn, lao động không thể tăng thêm vì dân số Việt Nam đang già hóa. Do đó, tăng trưởng kinh tế của Việt Nam không có cách nào đạt được nếu không tăng năng suất lao động”.
  Cộng với sức ép đó, theo chuyên gia Phạm Chi Lan, còn có bối cảnh hội nhập, cạnh tranh sau khi Việt Nam mở cửa thị trường sau khi những hiệp định thương mại được ký kết.”

  ******
  Không có gì nhiều để thêm. Tôi cũng không muốn dẫn tinh toán của các chuyên gia khác. Chỉ có hai điểm muốn lưu ý.
  Thứ nhất để bảo đảm tăng năng suất lao động (NSLĐ) như dự kiến tạo tăng trưởng bền vững khỏang 7%/năm thì trong bất cứ trường hợp nào cũng phải đãm bảo được sân chơi công bằng, minh bạch cho mọi thành phần (nhà nước, tư nhân, DN nước ngoài,..) tham gia thị trường. Bảo đảm quyền sở hữu tư nhân văn minh.
  Chỉ có như vậy các doanh nghiệp tư nhân mới sắn sàng đầu tư chiều sâu đổi mới công nghệ để tăng NSLĐ.
  Thưa hai, bà Lan cho biết “Còn nếu không cải cách THỂ CHẾ, dự báo thu nhập bình quân năm 2035 đạt tối đa 4.500 đôla, hoặc 12.000 đôla tính theo sức mua tương đương”.
  Theo tôi nếu không cải cách thể chế chưa chắc đã đạt đước thu nhập bình quân TB $4500/người. Lý do sẽ không chống tham nhũng hiệu quả được. Nghĩa là không thết lập được hàng rào thuế quan, hàng rào kỹ thuật với hàng hóa từ TQ. Không phát huy được lợi thế khi vào TPP. Mà ngược lại.
  Ngoài ra, giả sử thâm chí nếu đạt được $4500/người thì tính theo sức mua tương đương chưa chắc được $12.000.
  Lý do lương TB ở TQ tăng khá nhanh. Hiện nay khoảng gần $700 (VN là khoảng $200). Cùng với chính sách chuyển hướng về thị trường nội địa thay cho xuất khẩu lương TB ở TQ sắp tới sẽ còn tăng gia tốc so với VN.
  Chẳng hạn lương gió viên TQ tăng 15-18%/năm.
  Nghĩa là hàng hóa TQ sẽ đắt đỏ hơn và dẫn theo hàng hóa VN cũng tăng giá nếu để tham nhũng như hiện nay. Vì tham những tạo ra hiệu ứng BÌNH THÔNG NHAU giữa VN và TQ.
  Tóm lại nếu không chống được tham những hiệu quả thì Báo cáo VN 2035 là viển vông. Để chống tham những hiệu quả phải thay đổi thể chế.
  Chúc các bác HC mọi điều tốt đẹp.

  • NTD says:

   Chào bác THM,
   Như bác trình bày: “không chống được tham nhũng (TN) hiệu quả thì Báo cáo VN 2035 là viển vông”. Tôi đã đọc báo cáo ngay từ khi có các bác chỉ dẫn đường link. Bản báo cáo với 168 trang, và đã comment “không có gì để nói”. Ấn tượng của tôi là : Đây là một compilation những điều đã được nói, được viết, được công bố đâu đó cả rồi. Đóng góp mới là chỉ ra nhwngx điều nổi cộm nhất. Với cách viết thể giả định (Nếu như… thì năm 2035 VN sẽ…) tất cả đều đúng, đều trúng. Vấn đề nằm ở chỗ có tổ chức thực hiện được không và vấp ngay chuyện TN; vì TN sẽ làm cho việc thực hiện không thể tiến hành được.
   Tham nhũng (TN) không mới. Người đầu tiên nguy cơ mất nước do TN không phải ông TBT NPT, cũng không phải ông 3X hứa khi mới nhậm chức TT mà là ông VVK từ những năm đầu thập kỷ 90 của thế kỷ trước. Kể từ đó đã 25 năm rồi nên TN không phải là điều mới mẻ gì. Thậm chí nó trở thành bình thường, trở thành thói quen, trở thành luật bất thành văn cho mọi quan hệ hay giao dịch trong xã hội, trở thành bắt buộc (must)… Như vậy, cái chốt (cho thành công của Báo cáo VN 2035) nằm ở chống TN. 25 năm qua (5 khóa đại hội) đủ để chúng ta biết (với những gương mặt quen thuộc) có chống được không khi gần đây nhất (cuối 2015) Hà Nội và TP HCM đều báo cáo là không có TN (trong khi về mặt kinh tế muốn có 1 đồng lãi cần phải bỏ ra 1,2 đ tiền bôi trơn). Dấu hiệu nào? ai? cái gì? sẽ là garantie cho việc chống TN thành công?
   Bác đã viết: “Để chống TN hiệu quả phải thay đổi thể chế”. Không thể không đồng ý và xin bổ sung (cho rõ hơn) phải có cạnh tranh công khai mới chống được TN.
   Chúc sức khỏe!

   • NTD says:

    Errata:” Người đầu tiên có nguy cơ” (sic). Xin đọc là “Người đầu tiên cảnh báo có nguy cơ”

 3. Trần says:

  Hiệu quả dự án lọc dầu Dung Quất: bảy năm nhìn lại
  Ngọc Lan
  Thứ Tư, 24/2/2016, 10:06 (GMT+7)

  Cho dù Nhà máy lọc dầu Dung Quất nhận nhiều ưu đãi nhưng Tập đoàn Dầu khí vẫn đau đầu vì bù lỗ từ cho Dung Quất từ lợi nhuận thu được qua các dự án khác.
  (TBKTSG Online)- Kể từ khi đi vào vận hành thương mại (2-2009) đến nay là tròn 7 năm, Nhà máy lọc dầu Dung Quất – dự án lọc hóa dầu đầu tiên của Việt Nam – luôn bị đặt câu hỏi: hiệu quả kinh tế của dự án thế nào? Bởi trong suốt thời gian qua, việc giải quyết các ưu đãi luôn mang tính sống còn cho dự án.
  Đối với một dự án lọc dầu, thông thường thì giá dầu thô (nguyên liệu) và giá xăng dầu (sản phẩm) là các yếu tố quyết định đến hiệu quả kinh tế. Do vậy người dân không hiểu được tại sao giá dầu thô trên thế giới giảm mạnh, khiến giá xăng dầu thành phẩm cũng giảm theo thì tại dự án Dung Quất, sản phẩm được sản xuất ra từ nguồn dầu thô trong nước (mỏ Bạch Hổ) lại không cạnh tranh được với giá xăng dầu nhập khẩu.
  Vấn đề là ở chỗ, ngay từ khi được phê duyệt và đi vào vận hành thương mại (từ tháng 2/2009), dự án lọc dầu Dung Quất đã không vận hành theo cơ chế thị trường.
  Từ năm 2009 đến nay Nhà máy lọc dầu Dung Quất nhận được hàng loạt ưu đãi rất lớn: thời gian khấu hao dự án là 20 năm (dài hơn thời gian 15 năm nêu trong Báo cáo nghiên cứu khả thi), được hưởng mức giá trị ưu đãi tính trong giá bán đối với xăng, dầu là 7%, LPG là 5% và sản phẩm hóa dầu là 3%.
  Ngoài ra, dự án còn được hưởng thuế thu nhập doanh nghiệp là 10% trong thời gian 30 năm, thấp hơn nhiều so với mức thuế mà các doanh nghiệp trong khu kinh tế Dung Quất được hưởng, miễn thuế 4 năm và giảm 50% số thuế phải nộp cho 9 năm tiếp theo.
  Như vậy có nghĩa là nếu thị trường có lên, có xuống, doanh nghiệp dầu khí nào lỗ thì lỗ chứ với chừng ấy ưu đãi, Dung Quất vẫn có khả năng cân đối tài chính.
  Tuy nhiên, để cho Dung Quất có lãi tính đến hết năm 2015 (năm 2015 lãi gần 6.000 tỉ đồng) thì khoản lãi này phải xuất phát từ ưu đãi, từ cơ chế cấp bù thuế, cộng vào giá bán cho dự án mà từ trong các văn bản của Chính phủ là “cơ chế điều tiết nguồn thu”. Kể cả trong trường hợp thuế suất thuế nhập khẩu xăng dầu xuống thấp dưới 7% thì Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PVN) vẫn phải cấp bù số chênh lệch này.
  Tính từ năm 2010 đến nay, Dung Quất có năm lỗ, năm lãi (đỉnh cao là năm 2013 lãi 3.000 tỉ đồng), theo Báo cáo của PVN năm 2015. Nhưng nếu tính chung từ năm 2010-2014, nhà máy vẫn lỗ trên 1.000 tỉ đồng. Còn nếu tính sòng phẳng, loại trừ trợ giá bằng thuế ra khỏi giá sản phẩm thì cũng từ năm 2010-2014, Dung Quất lỗ lên tới 27.600 tỉ đồng. Điều đó có nghĩa là PVN cấp bù chừng đó tiền cho Dung Quất. Và số tiền cấp bù cho Dung Quất được hạch toán vào lợi nhuận trước thuế của PVN.
  Vì thế, nhiều khi PVN công bố lợi nhuận trước thuế hàng năm là vậy song thực chất khoản lợi nhuận đó không về ngân sách đầy đủ mà chỉ mang tính hạch toán sổ sách kế toán.
  Như vậy, Nhà máy lọc dầu Dung Quất đi vào vận hành từ những năm giá dầu thế giới cao, cộng với hàng loạt ưu đãi mà còn thua lỗ thì khi giá thế giới giảm sâu, cơ chế ưu đãi vẫn tồn tại nhưng bị thị trường (ở đây là lộ trình thực hiện các FTA) “vô hiệu hóa”, việc thua lỗ thực tế còn lộ ra rõ hơn.
  Ngay cả trong thời điểm giá bán tốt, Dung Quất là một dự án không được đánh giá cao về hiệu quả kinh tế. Với 13 năm đầu tư, bị chậm đưa vào sử dụng 9 năm so với tính toán ban đầu, Báo cáo nghiên cứu khả thi của dự án đã không còn chính xác và các biến động thị trường khiến nó càng xa những tính toán ban đầu hơn.
  Trong bài viết “Phân tích các yếu tố tác động đến hiệu quả dự án lọc- hóa dầu của PetroVietnam” do nhóm tác giả Hoàng Thị Đào, Ngô Thị Mai Hạnh, Cù Thị Lan (Viện dầu khí Việt Nam công bố tháng 7-2014, có nêu nhận định: “ Dự án có hiệu quả thấp chủ yếu do nhà máy chậm đi vào vận hành”. Việc chậm vận hành đã đưa tổng vốn đầu tư dự án từ 2,5 tỉ đô la (2005) lên 3,05 tỉ đô la (2009).
  Ngay tại thời điểm lập Báo cáo kết thúc dự án (10-2010) mà Chính phủ trình ra Quốc hội, các thông số tài chính liên quan đến dự án như tỉ suất hoàn vốn nội bộ (IRR) là 5,87% hay 7,66% như báo cáo ban đầu của Chính phủ cũng có nhiều điểm không chính xác và sau đó phải báo cáo lại với Quốc hội con số thấp hơn (5,87%). Giá trị quyết toán vốn đầu tư thực tế là bao nhiêu, đã được công bố chính thức sau 8 năm đi vào vận hành hay chưa và có thực là giảm được 8.000 tỉ đồng so với tổng mức đầu tư điều chỉnh đã được phê duyệt hay không, tổng thu nộp ngân sách không tính các khoản thu điều tiết thế nào, chi phí dự án đến nay ra sao… là những câu hỏi cần được làm rõ.
  Tại thời điểm cách đây 6 năm (10-2010), khi quyết toán, Quốc hội và Chính phủ còn nợ lại người dân những câu hỏi về hiệu quả dự án này do thời điểm đó thời gian đi vào vận hành quá ngắn, mới chỉ vài tháng. Sau chừng ấy năm, với rất nhiều cơ chế ưu đãi và bao tiêu sản phẩm cho nhà máy, nếu nguy cơ nhà máy tạm dừng hoạt động vì lý do thua lỗ là sự thật thì câu hỏi về hiệu quả kinh tế dự án có được trả lời một cách đầy đủ?
  Mời xem thêm:
  Gazprom ngưng đàm phán dự án lọc dầu Dung Quất
  Báo chí và chuyện Dung Quất dọa đóng cửa
  ……………………………………………………………………………….

  *** Thêm nữa, theo Wiki: Ngày 5 tháng 4 năm 2012, khi Thanh tra Chính phủ công bố báo cáo về việc chấp hành quy định của pháp luật về quản lý sử dụng vốn, tài sản tại PetroVietnam tới năm 2010 với khá nhiều sai phạm về tài chính (con số lên đến hơn 18.000 tỷ đồng), một số tờ báo đã nêu câu hỏi về vấn đề trách nhiệm của người từng đứng đầu PetroVietnam mà cụ thể là ông Đinh La Thăng, người giữ chức Bí thư Ban cán sự đảng, Chủ tịch Hội đồng quản trị và sau này là Chủ tịch Hội đồng thành viên PetroVietnam từ tháng 10 năm 2006 đến tháng 8 năm 2011.
  Nếu đúng vậy thì “mệnh” và “vận” ông Thăng quá đẹp (chứ chưa chắc quá giỏi để tán tụng động viên!). Không rõ liên quan giữa ông này và Dung Quất?

  Chưa kể hạn hán ngập mặn, chưa kể bô-xít, chưa kể ngư trường biển Đông sẽ mất, chưa kể nợ công….vậy thì BC 2035 có “viển vông”? Ông Bình NHNN ( hẳn là đối tượng đối tác chính với WB)nay là UV BCT chắc là hiểu vấn đề nên cũng không có mặt buổi ra mắt BC là có lý.

  Còm tiếp cho vui, chuyện mấy ông trước từng là cánh tay cánh chân lãnh địa “kinh tế” của ông TT được đôn lên và đưa đi bí thơ này nọ oai oai, thiển nghĩ loạn bàn, cũng là một nước cờ rất cao của bác Trọng, bác Rứa. Mấy ổng đang được tán tụng, nhưng dễ 2 bác cười mỉm, nhân dân ơi là nhân dân ???

 4. Hiệu Minh says:

  Cùng bạn đọc. Sau khi entry “Cuộc sống chiến sỹ duy nhất sống sót trong vụ rơi máy bay”, nhìn ảnh anh và đứa bé thấy vô cùng thương cảm. Cảm giác rằng bức ảnh ấy nó đeo đẳng trong tôi suốt mấy tiếng liền.

  Cảm giác của một số bạn đọc có thể giống như vậy.

  Xin phép được rút bài vì tình thương yêu anh ấy và gia đình.

  Cảm ơn và mong được sự cảm thông.

  Ai muốn đọc thì vào đường link sau

  http://www.tienphong.vn/hanh-trang-nguoi-linh/cuoc-song-chien-sy-duy-nhat-song-sot-trong-vu-roi-may-bay-973192.tpo

 5. TamHmong says:

  Tôi cúi đầu, mình (thay mặt cho người H’Mong) xin các bác HC một việc. Xin đừng từ chối.
  Mong các bác (đặc biệt là những người có liên quan đến báo cáo này) tính giúp kinh phí đã phải chi để sản xuất ra “Bản báo cáo Việt Nam 2035”. Ước lượng thôi.
  Tôi xin hứa sẽ cảm ơn nhiều nhiều các bác bằng một Báo cáo đối ứng khác.

  • NABB Cafe says:

   Bác ạ, tuy em có thông tin này nhưng tất nhiên là không thể chia sẻ được. Tuy nhiên, cá nhân em thì thấy đây là một nghiên cứu có giá trị, có tầm ảnh hưởng sâu rộng, và có xét trên phương diện tài chính thì đáng đồng tiền bát gạo (theo tiêu chí “value for money” của giới làm development.

   Nhiều nghiên cứu, dùng ngân sách nhà nước, thậm chí dùng ODA, hay vốn tư nhân, có chi phí tương đương hoặc hơn, mà không mang lại được một phần tác động như VN2035, em dám chắc như thế.

  • Trần says:

   Thử chơi:

   – Lương cho 3 chuyên gia quốc tế: 3ngX 15.000$/ng/tháng X 24 tháng = 1.080.000$
   – Lương cho cá chuyên viên VN: 10ngX 2.000$/ng/tháng x 24 tháng = 480.000$
   – Khảo sát , thu thập số liệu, tài liệu:.. …………………………………………………………. 200.000$
   – Hội thảo xây dựng, duyệt đề cương, hội thảo nội dung từng phần 12 lần 400,000$
   – In ấn, thiết bị văn phòng phẩm……………………………………………………………………. 80.000$
   – các khoản không nhìn thấy phát sinh vv…………………………………………………………60.000$
   – Tiền nhà, đi lại cho 3 chuyên gia , mỗi người khoảng 2.500$ trong 24 tháng.. 180.000$

   Tổng khoảng 2.680.000 $. Chắc khoảng 3 Tr$. Có lẽ VN chịu 3-400.000$

   Thế là nhiệt tình với bác THM lắm đấy nhé. Đúng nhờ sai chịu 😀 Chào.

   • NABB Cafe says:

    Bác Trần thật có nghề bốc thuốc ^_^. Có điều trong bối cảnh thóc cao gạo kém như hiện nay thì không có tổ chức phát triển nào dám “bạo tay” chi từng ấy $ cho 1 nghiên cứu, kể cả có chuyên gia quốc tế, và ở tầm cấp cao nhất của WB và CPVN.

    Con số thực tế thì em chưa tìm hiểu, nhưng theo kinh nghiệm hạn hẹp mà em có thì không tới mức mà bác ước tính (chắc là tính đùa).

    Như đã nói, giá trị của 1 BC tầm cỡ VN2035 không phải ở kinh phí có tương xứng không, mà đây là cơ hội để đưa ra public về những thứ, cứ cho là luôn đúng, ai cũng nói rồi, nhưng rõ ràng là 1 cảnh báo công khai về nhu cầu đổi mới thiết thân, tự thân, không thì bản thân tụt hậu.

    Các bác cổ súy cho Phản biện của Trí thức, Phản biện của giới khoa học, và quan chức phải lắng nghe phản biện. Vậy đây là 1 trong những cơ hội đó, phải không các bác.

    Còn nếu chi li ra thì kinh phí của VN2035 còn xa mới bằng những nghiên cứu kiểu này:

    http://www.dut.udn.vn/index.php?option=com_content&view=article&id=142:lang-phi-hang-chc-t-ng-khi-cong-trinh-nckh-b-xp-t&catid=80:khoa-hc-trong-nc&Itemid=197&lang=fr

    • Trần says:

     Thôi thì hạ giá 1.500.000$ có được không bác NABB ơi 😀

    • Trần says:

     Đã coi đường link của bác NABB. Những vụ thế này thì quả tôi đã từng “ở trong chăn” bác ạ nên khá hiểu khá nhớ dù hưu đã ngót chục năm.
     Cách nay vài năm, một ông bạn cho hay cháu ông làm luận văn tốt nghiệp với chủ đề “Ông cụ” và công nghệ thông tin” thì tôi hết hồn luôn.

    • NABB Cafe says:

     Trời đất, giờ phải xin phép đổi xưng hô bác Trần thành Cụ Trần ạ. Cụ nghỉ hưu chục năm rồi, còn “cháu” còn đang đi trên “Đường tới ngày vinh quang” ấy 1 thời gian khá là lâu nữa ạ ^^

     Cụ “hạ giá” VN2035 50% luôn cơ ạ? Kể cũng “bạo tay”, cơ mà cũng còn xa mới tới con số đấy cụ ạ.

    • Trần says:

     Chào anh bạn NABB. Tuổi tác no problem. Hạ giá luôn 50% nữa, còn 750.000$. Hông được thì vẫn được cái nhiệt tình với bác THM “đến thế là cùng”.
     Nghe nói có chính phủ vài nước tài trợ Báo Cáo !?!

 6. TM says:

  Có bác đã xin link để đọc toàn bộ bài báo cáo. Có bác đã đích thân góp phần hoàn thành báo cáo.

  Xin các bác cho biết đây là báo cáo gì mà có mục tiêu rõ ràng (thu nhập trung bình cao) mốc thời gian rất rõ ràng (2035) đồng thời rất xa vời như vậy?

  Có phải đây là bốn kế hoạch ngũ niên từ 2016 đến 2035? Nếu vậy thì nó phải do ĐCS soạn ra và công bố? Mà thường người ta chỉ soạn kế hoạch 5 năm. Năm năm đã khó dự đoán và lập kế hoạch, huống hồ gì 20 năm.

  Hay đây là nhận xét tổng quát của World Bank về tương lai VN? Họ dựa vào tiêu chuẩn gì mà báo cáo? Họ có biết đường lối chính sách cụ thể của ĐCS?

  Hay đây là một bài nghiên cứu và dự đoán của World Bank được thực hiện theo yêu cầu & với sự hợp tác của tổ chức chính quyền VN theo lệnh thủ tướng?

  Báo cáo này sẽ được (hay không được) dùng, và dùng ra sao trong việc soạn thảo kế hoạch 5 năm cho VN?

  Cảm ơn các bác.

 7. TamHmong says:

  Chào các bác HC. Tôi vừa “lượm” một tin không biết có phải là “nguội được hâm lại thành nóng” không? Mong các bác ở Sài Gòn cho ý kiến.
  ********
  (TBKTSG Online) – UBND TPHCM vừa đề nghị Bộ Kế hoạch và Đầu tư xem xét, chấp thuận danh mục 10 dự án sử dụng vốn vay ODA của Chính phủ Nhật Bản tài khóa 2016 giai đoạn 2016 – 2018 với tổng vốn gần 7 tỉ đô la Mỹ và khoảng 112 tỉ yen.
  Theo văn bản đề nghị của UBND thành phố gởi Bộ Kế hoạch và Đầu tư, danh sách các dự án đăng ký mới sử dụng vốn ODA Nhật Bản giai đoạn 2016 – 2018 gồm:
  – Dự án xây dựng Nhà ga trung tâm Bến Thành với tổng mức đầu tư khoảng 350 triệu đô la Mỹ;
  – Dự án xây dựng tuyến đường sắt đô thị số 3a, giai đoạn 1 (Bến Thành – Bến xe Miền Tây) với tổng mức đầu tư khoảng 1,82 tỉ đô la Mỹ;
  – Dự án xây dựng tuyến đường sắt đô thị số 3a, giai đoạn 2 (Bến xe Miền Tây – Tân Kiên) với tổng mức đầu tư khoảng 1 tỉ đô la Mỹ;
  – Dự án xây dựng tuyến đường sắt đô thị số 3b (ngã sáu Cộng Hòa – Hiệp Bình Phước) với tổng mức đầu tư khoảng 1,87 tỉ đô la Mỹ;
  – Dự án cải thiện môi trường nước TPHCM (lưu vực kênh Tàu Hũ – Bến Nghé – Đôi Tẻ) giai đoạn 3 với tổng giá trị vốn vay ODA dự kiến là 48 tỉ yen;
  – Dự án xây dựng nút giao thông An Phú (nút giao hoàn chỉnh) kết nối giữa tuyến Đại lộ Đông Tây và đường cao tốc TPHCM – Long Thành – Dầu Giây với tổng giá trị vốn vay ODA dự kiến là 48,8 tỉ yen;
  – Dự án xây dựng tuyến monorail số 2 (Quốc lộ 50 – Bến xe Miền Tây mới, dự kiến kết nối với tuyến metro số 3a) với tổng mức đầu tư khoảng 750 triệu đô la Mỹ;
  – Dự án xây dựng đường trên cao tuyến số 5 (trên đường vành đai số 2 (quốc lộ 1) từ nút giao trạm 2 đến nút giao An Sương) với tổng mức đầu tư khoảng 750 triệu đô la Mỹ.
  Một dự án dạng bổ sung vốn vay cho năm 2016 là dự án Cải thiện Môi trường nước Thành phố (lưu vực kênh Tàu Hũ – Bến Nghé – Kênh Đôi – Kênh Tẻ), giai đoạn 2 với vốn bổ sung là 15,11 tỉ yen.
  Tính đến nay TPHCM có 17 dự án có sử dụng vốn ODA đang triển khai thực hiện với tổng mức đầu tư gần 110.200 tỉ đồng, trong đó vốn ODA chiếm gần 94.000 tỉ đồng và phần còn lại là vốn đối ứng.
  Còn theo thông tin của Bộ Tài chính, trên phạm vi cả nước trong 10 năm gần đây, vốn vay ưu đãi từ nước ngoài (vốn ODA) dành cho các địa phương đạt khoảng 15,5 tỉ đô la Mỹ, nhưng phần lớn số vốn đó lại được phân bổ cho các tỉnh, thành giàu, còn các địa phương đã nghèo thì lại rất ít dự án ODA.
  *******
  Muốn xin cái gì thì cũng phải có vốn đối ứng (tăng các loại phí thu). Đúng không ạ? Chẳng biết nên mừng hay nên lo đây ?

 8. Mười tạ says:

  Phía sau ông Kim là chữ KOICA mà ko phải JICA 🙂

  Mình nghĩ báo cáo này nhằm tạo một sự đồng thuận hay áp lực lên xh để cải cách, hơn là đưa ra một giải pháp cụ thể. Mà hình như họ chọn mốc thời gian hơi lâu, trong khi người Việt quen kiểu sáng mai thi tối nay mới nốc càphe đen để cày. Nói ngắn là nước đến chim mới nhảy 🙂

  Về giải pháp, mình nghĩ chỉ cẩn làm ba việc: (tăng) năng suất, năng suất và năng suất (lao đông).
  Mà cái cần tăng nhất là thủ tục hành chính.
  Để cải cách hành chính chỉ cần tăng tính cạnh tranh trong tuyển dụng, bổ nhiệm.
  Thế thôi, có cạnh tranh là làm tích cực ngay. Đời mà 🙂

 9. NTD says:

  Đói khát nên cốt ăn lấy no, uống lấy được. Nhờ ơn, nên chúng ta đã “no nê” nên trộm nghĩ cũng cần thưởng thức và nhận biết các món ăn một chút.
  Bánh vẽ như một số còm sỹ (befaitu) đã đề cập, ngon và bổ đến đâu? Thuốc phiện (tôn giáo @ Marx) nó khác với bánh vẽ ở chỗ tạo ra sự nghiện ngập (điều này đã được chứng minh). Bánh vẽ hình như cũng tạo ra một lớp người nghiện (cần thêm bằng chứng để khẳng đinh!). Có một chi tiết là người hút thì bị nghiện, còn bên kia, kẻ cho người khác ăn lại bị nghiện nặng hơn. Chi tiết khác nữa là cái nào có tác dụng mạnh hơn, phê hơn?. Nhớ khoảng đầu những năm 90 khi mới mở cửa. Nói chuyện tào lao (chating) với một GS thuộc Brussel vrije universiteit. Chủ đề: ông Lý Ninh giống/khác ông Giê-su ở chỗ nào? Vì tranh nhau nói, cả hai đề nghị viết ra giấy và cùng mở ra xem. Kết quả không ngờ y chang nhau. Bánh vẽ phê hơn. Thưa các đồng hang: nhà em “phê” lắm rồi chả nói được gì hơn nữa.

 10. mai says:

  Đến năm 2035 mới bắt đầu HƯỚNG TỚI… hy vọng đến 2135 sẽ TỚI ĐÍCH.
  Đồng thời, đảng ta phải ra nghị quyết CẤM LẠM PHÁT, cấm lũ lụt, cấm hạn hán… cho hết chỗ đổ thừa.

 11. TamHmong says:

  Chào các bác HC. Có một vài lý do để tôi không hứng thú comments entry này. Có thể nói gì đây về báo cáo đầy tham vọng kèm với rất nhiều chữ NẾU này. Có lẽ chúng ta nên xem lại sự chuẩn bị cho các bước đi đầu tiên tiến đến tương lại “huy hoàng” 2035. Bước đi cụ thể đầu tiên là kế hoạch 5 năm 2016-2020.
  Diễn đàn Đối tác Phát triển tổ chức ngày 5/12/2015 ở Hà Nội do TT Nguyễn Tấn Dung chủ trì đã thảo luận kế hoạch này với sự tham dự của bà Victoria Kwa Kwa, Giám đốc Quốc gia Ngân hàng Thế giới (WB) tại Việt Nam. Một cuộc thảo luận cũng kèm theo rất nhiều chữ NẾU và khuyến cáo. Xin phép trích đăng một bài của RFA về sự kiện này
  **********
  Quốc tế nghi ngờ kế hoạch ngũ niên của Thủ tướng Nam Nguyên, phóng viên RFA, 11/12/2015
  Yêu cầu về Luật lập hội đứng đầu
  Diễn đàn Đối tác Phát triển tổ chức ngày 5/12 ở Hà Nội để lại nhiều nghi vấn về kế hoạch 5 năm tới của Chinh phủ Việt Nam. Hình ảnh bà Victoria Kwa Kwa, Giám đốc Quốc gia Ngân hàng Thế giới tại Việt Nam nổi bật trên các báo mạng, kèm theo những câu hỏi hóc búa dành cho Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng.
  Điều không ngờ là trong diễn từ bế mạc Diễn đàn Đối tác Phát triển Việt Nam của bà Victoria Kwa Kwa, đứng hàng đầu khuyến nghị 7 điểm lại là yêu cầu về Luật lập hội. Thời báo Kinh tế Việt Nam có thể là báo điện tử chính thức duy nhất đề cập tới sự kiện này. Tờ báo có bài ‘Luật về Hội sẽ thổi luồng sinh khí mới vào xã hội.’ Theo đó, khi điểm lại một số kiến nghị cụ thể trong phiên bế mạc Diễn đàn Đối tác Phát triển ngày 5/12/2015, nội dung đầu tiên mà Giám đốc Quốc gia Ngân hàng Thế giới tại Việt Nam, bà Victoria Kwa Kwa nhắc đến chính là Luật về Hội. Tờ báo đã trích nguyên văn nội dung thứ nhất trong kiến nghị 7 điểm mà bà Kwa Kwa đúc kết: “ Cần thiết phải soạn thảo và thực hiện một bộ luật có hiệu lực mạnh về hội và hiệp hội. Chính điều đó sẽ giúp thực hiện chương trình nghị sự của Chính phủ.”
  Theo VnEconomy, trước đó trong phiên thảo luận các tổ chức phi chính phủ cho rằng, thể chế kinh tế thị trường hiện đại không thể vắng bóng vai trò quản lý vĩ mô của chính phủ, cũng như vai trò thúc đẩy của xã hội dân sự và tinh thần hiệp hội. Vẫn theo tờ báo, các tổ chức phi chính phủ đã kiến nghị cụ thể là Luật về Hội cần đảm bảo tính tự nguyện, tự chủ và tự do trong hoạt động, không bị can thiệp tùy tiện bởi các cơ quan Nhà nước vào điều lệ, lãnh đạo cũng như lĩnh vực hoạt động của hội. Các tổ chức phi chính phủ cũng dẫn Hiến pháp khi bảo vệ quan điểm theo đó, việc thành lập hội không cần xin phép theo thủ tục rườm rà, mà chỉ cần đăng ký với cơ quan Nhà nước. Đồng thời cơ quan Nhà nước cũng không có thẩm quyền phê duyệt điều lệ cũng như lãnh đạo của hội, không giới hạn số hội hoạt động trong cùng một lĩnh vực và hội hoạt động theo nguyên tắc tự chủ về tài chính.
  Dĩ nhiên một quốc hội trên 95% là đảng viên, thì chắc họ cũng không dễ gì thông qua một luật hội thông thoáng, để cho những người không phải là đảng viên tụ tập với nhau thành lập một hội có sức mạnh của nó. Đó cũng là quy luật tự nhiên thôi.
  -LS Trần Quốc Thuận
  Người đọc báo ghi nhận, những điểm vừa nêu trong kiến nghị có quan điểm hoàn toàn khác và đi ngược lại nhiều điều khoản căn bản trong Dự thảo Luật về Hội mà Quốc hội thảo luận góp ý, trong những ngày cuối cùng của kỳ họp thứ 10 hồi tháng 11.
  Theo VnEconomy Việt Nam sẽ có một Luật về hội như thế nào, hiện vẫn là câu chuyện ở thì tương lai. Dự kiến tới kỳ họp thứ nhì khoảng tháng 10/2016, Dự án Luật về Hội mới được Quốc hội nhiệm kỳ tới thông qua.
  Tương lai các tổ chức xã hội dân sự độc lập sẽ ra sao, nếu như Dự thảo Luật về Hội giữ nguyên những điều khoản trái khoáy, nhằm hạn chế quyền tự do lập hội. Theo TS Phạm Chí Dũng, chủ tịch Hội Nhà báo Độc lập một tổ chức tự phát, thì nội dung không cho phép thành lập hội mới, trùng lắp về lĩnh vực hoạt động chính là là cản trở quyền tự do lập hội. Từ Saigon, TS Phạm Chí Dũng tiếp lời:
  “Nó còn tùy thuộc vào tính cách xin – cho nặng nề như thế nào trong Luật về Hội. Nếu quá nặng nề về điều kiện xin cho, hay các điều kiện khác như đòi hỏi phải có trụ sở, phải đăng ký tên tuổi của tất cả các thành viên, thì không cách nào các tổ chức xã hội dân sự độc lập có thể đăng ký với Nhà nước. Tại vì một số tổ chức xã hội dân sự không thể bảo đảm về trụ sở, thứ hai đòi hỏi phải minh bạch với Nhà nước về tài chính. Chuyện này quá khó theo tôi biết, chắc chắn phía công an chỉ muốn nắm rõ nguồn gốc tài chính của các hội đoàn xã hội dân sự mà thôi. Cho nên việc đăng ký hay không thì còn tùy thuộc vào thái độ thành tâm tới đâu của Nhà nước thông qua Luật về Hội.”
  Theo Luật sư Trần Quốc Thuận, nguyên Phó Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội hiện sống ở TP.HCM, Việt Nam có thể có những bước chuyển tiếp trong quá trình dân chủ hóa. Riêng Luật về Hội sẽ cởi mở tới đâu hoàn toàn là câu chuyện tương lai. LS Trần Quốc Thuận nhấn mạnh:
  “Dĩ nhiên một quốc hội trên 95% là đảng viên, thì chắc họ cũng không dễ gì thông qua một luật hội thông thoáng, để cho những người không phải là đảng viên tụ tập với nhau thành lập một hội có sức mạnh của nó. Đó cũng là quy luật tự nhiên thôi.”
  .Luật về Hội là nội dung thứ nhất trong kiến nghị 7 điểm mà bà Victoria Kwa Kwa, Giám đốc Quốc gia Ngân hàng Thế giới tại Việt Nam đúc kết khi bế mạc Diễn đàn Đối tác Phát triển cuối ngày 5/12 ở Hà Nội. Theo trang mạng chính thức của Ngân hàng Thế giới thì nội dung thứ hai liên quan tới vấn đề mà người đọc báo hiểu là tư nhân hóa nền kinh tế. Xin trích nguyên văn : “Thoái vốn hoàn toàn khỏi nhiều doanh nghiệp hơn nữa. Chính phủ đã công bố con số là 10 doanh nghiệp. Nếu thực hiện thêm 10, thậm chí 20 doanh nghiệp nữa sẽ thể hiện mạnh mẽ hơn nữa quyết tâm cải cách của Chính phủ Việt Nam trong lĩnh vực này.”
  Như thế các đối tác phát triển của Việt Nam mong muốn chính phủ Việt Nam đẩy mạnh tốc độ tư nhân hóa nền kinh tế, vì mặc dầu thực hiện cổ phần hóa nhưng Nhà nước vẫn nắm giữ số lượng cổ phần chi phối, người Nhà nước nắm Hội đồng Quản trị cũng như điều hành doanh nghiệp sau cổ phần hóa. Được biết gần đây Chính phủ chỉ đạo rút toàn bộ vốn Nhà nước tại 10 Công ty cổ phần, trong đó nổi bật là Vinamilk một đại gia ngành sữa thành công trong sản xuất kinh doanh. Ước tính chính phủ có thể thu về khoảng 4 tỷ USD theo thời giá tháng 11, khi bán hết tổng số cổ phần ở Vinamilk.
  Theo các chuyên gia muốn đi theo thể chế kinh tế thị trường hiện đại thì Việt Nam phải tạo sân chơi bình đẳng đối với mọi thành phần doanh nghiệp. Cách thức Nhà nước Việt Nam Xã hội Chủ nghĩa vận hành nền kinh tế khó có thể đáp ứng tiêu chuẩn công khai minh bạch, chấm dứt đặc quyền đặc lợi.
  Chuyên gia kinh tế Phạm Chi Lan từ Hà Nội phát biểu:
  “Cho đến nay Doanh nghiệp Nhà nước vẫn còn đang sử dụng khoảng 50% tổng nguồn vốn của đất nước, kể cả nguồn tín dụng cũng như vốn của khu vực công hay vốn ODA chẳng hạn, họ còn sử dụng một nguồn lực rất lớn và với cách làm ăn thua lỗ, nó có thể lỗ cho doanh nghiệp nhưng tiền có thể chảy về túi của một số ai đó có quyền lực. Rõ ràng những nhóm lợi ích này họ thích một cơ chế mù mờ như hiện nay hơn một cơ chế dứt khoát Doanh nghiệp Nhà nước phải đặt dưới sự giám sát của cả xã hội, phải chấp nhận những điều kiện như là TPP đang đưa ra đối với Doanh nghiệp Nhà nước.”
  Việt Nam lấy đâu ra tiền để phát triển?
  Những vấn đề lớn, mà Diễn đàn Đối tác Phát triển tổ chức ngày 5/12 ở Hà Nội đặt ra cho Chính phủ Việt Nam, cũng được truyền thông báo chí trong nước tường thuật dưới nhiều góc cạnh khác nhau.
  Theo Tuổi Trẻ Online, tại Diễn đàn Đối tác Phát triển Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng cho biết, Việt nam đặt mục tiêu 5 năm tới phát triển nhanh hơn, bền vững hơn. Ông Dũng nhấn mạnh 5 năm tới phải phát triển 6,5 – 7% bình quân mỗi năm.
  Khi chính phủ huy động ở trong nước nhiều như vậy sẽ có những rủi ro, ví dụ huy động ngắn hạn thì nhiều khi chưa kịp làm gì đã đến thời hạn phải trả nợ rồi, lãi suất vay bằng đồng VN cũng cao hơn vay ngoại tệ ở bên ngoài.
  -Bà Phạm Chi Lan
  Báo Điện tử Một Thế Giới giật tít lớn, sắp tới Việt Nam lấy đâu ra tiền để phát triển, đây là câu hỏi thẳng thắn của bà Victoria Kwa Kwa, Giám đốc Quốc gia Ngân hàng Thế giới tại Việt Nam. Nguyên văn lời bà Kwa Kwa: “ Việt Nam sẽ lấy nguồn ở đâu để tài trợ cho chương trình phát triển đầy tham vọng trong 5 năm tới.”
  Bà Victoria Kwa Kwa đưa ra một loạt thách thức đối với Việt Nam, như vốn ưu đãi thu hẹp dần, dựa vào nguồn thu trong nước là chính. Trong 5 năm qua tỷ lệ thu ngân sách Nhà nước trên GDP đã giảm dần từ 27% chỉ còn 21%. Ngoài ra năng suất lao động Việt Nam quá thấp không đảm bảo tăng trưởng nhanh và bền vững.
  Hầu hết các báo điện tử chính thức, khi tường thuật về Diễn đàn Diễn đàn Đối tác Phát triển, đều có bài ghi nhận mối lo ngại sâu xa về nợ công của Việt Nam. Thời báo Kinh tế VnEconomy trích báo cáo của Ngân hàng Phát triển Châu Á, theo đó nợ công và những khoản do Nhà nước bảo lãnh đã tăng gần gấp đôi kể từ năm 2.000, hiện ở khoảng 60% GDP trong năm 2015. Tại các nền kinh tế thu nhập thấp thường có tỷ lệ nợ công giảm, nhưng nợ công tại Việt Nam đã tăng lên đáng kể trong những năm qua.
  Báo mạng Một Thế Giới trích nhận định của ông Jonathan Dunn, Đại diện thường trú Quỹ Tiền tệ Quốc tế IMF, theo đó xuất khẩu dưới mong đợi, thâm hụt ngân sách cao và nợ công, nợ do Chính phủ bảo lãnh đang tăng lên.
  Trước đó vào ngày 2/12 Ngân hàng Thế giới cảnh báo nợ công của Việt Nam đối diện rủi ro vì chính phủ chuyển sang vay nợ bằng phát hành trái phiếu ngắn hạn ở trong nước để bù đắp chi tiêu. Bà Phạm Chi Lan, nguyên thành viên Ban tư vấn kinh tế của Thủ tướng Chính phủ nhận định:
  “Khi chính phủ huy động ở trong nước nhiều như vậy sẽ có những rủi ro, ví dụ huy động ngắn hạn thì nhiều khi chưa kịp làm gì đã đến thời hạn phải trả nợ rồi, lãi suất vay bằng đồng VN cũng cao hơn vay ngoại tệ ở bên ngoài. Hơn nữa khi chính phủ đứng ra vay nhiều như vậy, thì số tiền vốn cho xã hội cho các doanh nghiệp có thể tiếp cận được, sẽ lại càng khó khăn hơn.”
  Qua Diễn đàn Đối tác Phát triển tổ chức ngày 5/12 ở Hà Nội, hầu hết các đối tác cũng như các định chế quốc tế đều chỉ ra những thách thức đầy lo ngại đối với kế hoạch ngũ niên 2016-2020 của Chính phủ Việt Nam. Tuy vậy, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã trực tiếp trấn an khi ông nói nguyên văn “xin nhấn mạnh, chúng tôi dứt khoát bảo đảm an toàn nợ công.” Người đứng đầu chính phủ Việt Nam cũng trình bày 5 giải pháp để tăng trưởng kinh tế cao và bền vững.
  Thủ tướng cho biết sẽ đẩy mạnh kế hoạch tái cơ cấu trong các lĩnh vực đầu tư công, doanh nghiệp nhà nước, thị trường tài chính tiền tệ, tái cơ cấu nông nghiệp. Người đọc báo ghi nhận những điều này không có gì mới, nó đã được bắt đầu từ 2012 và cho đến nay không đạt nhiều kế quả.
  Bên cạnh những hứa hẹn về quốc kế dân sinh, một trong những điểm đáng chú ý mà Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng cam kết là thực hiện đầy đủ hơn kinh tế thị trường, để vận hành đồng bộ hiệu quả các loại thị trường, trong đó có đất đai. Ngoài ra Thủ tướng cũng hứa hẹn hoàn thiện thể chế, hoàn thiện luật pháp và đặc biệt quan trọng là bảo đảm quyền dân chủ, tự do, quyền sở hữu của người dân theo Hiến pháp 2013.
  Các chuyên gia nói rằng Việt Nam đã mất cơ hội cải cách dân chủ khi Hiến pháp 2013 sửa đổi vẫn qui định Khu vực kinh tế Nhà nước là Chủ đạo nền kinh tế, đất đai sở hữu toàn dân tức thuộc Nhà Nước. Nhưng dù sao theo Hiến pháp 2013, người dân sẽ có những quyền cơ bản thí dụ như lập hội, biểu tình, tiếp cận thông tin chẳng hạn và Nhà nước sẽ phải ban hành những Luật này.
  *********
  Như chúng ta thấy kế hoạch 5 năm này ít nhiều còn được quan tâm của công luận, của các nhà kinh tế phản biện độc lập. Họ còn muốn phát biểu. Khác với Báo cáo Việt Nam 2035 lần này. Ông NTD cũng mất hút. Chắc là ủy quyền giới thiệu cho ông TC cựu nhân viên WB chăng?
  Đùa thôi. Chúc TC vui khỏe lo việc nhà. Chúc các bác HC mọi điều tốt đẹp.

  • Trần says:

   Tôi cũng có đọc những phần bác THM đã pốt lên hồi ấy 12/2015. Quả thật khi đó nhớ nhất câu hỏi của bà GĐ WB VN với TT và biết câu trả lời của TT rất “thiếu thuyết phục”. Cảm giác rất gay!

 12. Hoàng cương says:

  Bác Hiệu Minh về thăm vợ -xem có gì hay phốt lên cho bà con vui tí 🙂

 13. NABB Cafe says:

  Nếu cùng là “tư lệnh ngành”, thì phải nói BT Vinh là một trong những người làm đúng tầm cảu mình nhất, thẳng thắn và không ngại va chạm, với các đồng liêu, đồng cấp, trong các phát ngôn của mình:

  http://www.thesaigontimes.vn/142632/BT-Bui-Q-Vinh-Khong-cai-cach-chung-ta-tut-hau-xa-hon.html

  Ông nói: “Mọi sự so sánh đều là khập khiễng vì trong lịch sử Việt Nam đã phải trải qua rất nhiều cuộc kháng chiến chống xâm lược và thống nhất đất nước, nhưng chúng ta cũng đã có 40 năm sống trong hòa bình, 30 năm đổi mới. Đây là quãng thời gian dài tương đương với thời gian để các quốc gia lân cận như Hàn Quốc, Nhật Bản, Đài Loan… đưa đất nước mình từ những đất nước nông nghiệp nghèo nàn trở thành các quốc gia có kinh tế phát triển”.

  Bộ trưởng khẳng định, hiện nay yêu cầu đổi mới và phát triển đất nước đối với Việt Nam càng cấp bách hơn bao giờ hết.

  Thứ nhất, Việt Nam đang ở trong giai đoạn ngắn ngủi còn lại của cơ hội dân số vàng (1970-2025), như vậy chúng ta chỉ còn khoảng tối đa là 10 năm thời kỳ mà cơ cấu dân số trong độ tuổi lao động cao nhất sau đó giảm dần.

  Thứ hai, những động lực từ công cuộc đổi mới trước đây đem lại đang dần ít phát huy tác dụng. Bên cạnh đó những dư địa cho tăng trưởng dựa trên tăng vốn đầu tư, lao động giá rẻ và khai thác tài nguyên khoáng sản cũng không còn nhiều lợi thế.

  Thứ ba, Việt Nam ngày càng hội nhập sâu hơn vào kinh tế thế giới, chúng ta chấp nhận hội nhập tức là chấp nhận cạnh tranh. Do vậy nâng cao năng lực cạnh tranh của nền kinh tế Việt Nam là một đòi hỏi có ý nghĩa sống còn.

  “Vì ba lý do trên Việt Nam phải tiếp tục đổi mới mạnh mẽ hơn nữa, hiệu quả hơn nữa nếu không muốn tụt lại phía sau, nếu không muốn nền kinh tế trì trệ kéo dài và rơi vào bẫy thu nhập trung bình thấp”, ông nói.

  BT Vinh là người “dám” mang Báo cáo VN 2035 vào ĐH Đảng: https://www.youtube.com/watch?v=iImJoT890E0

  • TM says:

   Đối với tôi, một bài viết sâu sắc và trung thực của ông Vinh trên đây tạo ra sự thu hút cao hơn hẳn chuyện nuôi bò bán sữa, xây đường vào nhà mẹ, hay lệnh truyền bắt buộc giảm tội phạm bằng bất cứ giá nào.

   Một đằng nói có sách mách có chứng, dựa trên cơ sở lịch sử đồng đại và thế giời chung quanh không chối cãi được, một đằng bốc đồng, nói cho có, dẫm chân lung tung, không căn cứ vào thực tiễn khách quan.

   Có nhiều ý kiến cho rằng mọi người quá khắt khe với ông #, chưa có lời ủng hộ khích lệ nào cho ông mà đã phê phán ầm ầm. Kể cũng không công bằng cho ông, nhưng ông đang trả nợ cho “tiền nhân” đó thôi.

   Năm 1975, nhiều người Miền Nam đã hồ hởi phấn hởi tụm quanh các anh bộ đội, cán bộ tiếp quản, bà con tập kết về, mê mải “uống” từng lời họ phun châu nhả ngọc về sự siêu việt của CNXH, về “chiến thắng này không của riêng ai”, về tương lai rạng rỡ trước mặt cho cả nước. Dần dà sự thực phủ phàng ngày càng hiện rõ, ngày qua ngày, tháng qua tháng, năm qua năm mỏi mòn. Đã 40 năm trôi qua, sự kiên nhẫn đã hết, sự cảm thông đã cạn kiệt. Bây giờ khó mà người ta hồi hỡi phấn khởi và dễ tin như 40 năm trước.

   Tuy nhiên, trăm nghe không bằng một thấy. Cứ cho người ta thấy được thành quả trước mắt thì người ta sẽ tin. Những thành quả của VVK, Nguyễn Bá Thanh, ngày nay vẫn còn được nhân dân truyền tụng đó thôi.

   Mong rằng người Sài gòn sẽ sớm có cơ hội truyền tụng thành quả của ông #.

   • Mười tạ says:

    Chuyện vn thì xa, chuyện Mỹ mới gần: hình như ông Trump đang phăng phăng về đích. Dư luận Mỹ xem ra ko khác Việt bao nhiêu 🙂

    • TM says:

     Chuyện các ứng cử viên Cộng hòa đang tranh giành phiếu của đảng nếu trong tương lai gần bác Cua “Mỹ hóa” trở lại và viết bài đưa lên mạng thì chắc sẽ có bàn tán rôm rả.

     Năm nay đảng Cộng hòa có niềm tin mãnh liệt là họ sẽ giành lại ghế tổng thống từ đảng Dân chủ. Xem nào, anh Dân chủ đã cầm quyền hai nhiệm kỳ rồi, bây giờ phải đổi ca thôi. Lịch sử bầu bán đã chứng minh như thế, trừ một vài năm đặc biệt.

     Tuy nhiên đảng Cộng hòa đang bị lúng túng thấy rõ, vì có anh Trump bá đạo nhảy vào báng bổ ì xèo, và dân Mỹ đang chán ngán “cơ chế” (establishment) nên hưởng ứng những tuyên bố cao bồi bốc đồng của anh khá vang dội.

     Trump hiện đang lấn át những ứng viên Công hòa “chuẩn mực” như Cruz và Rubio vì những phát biểu ba trợn của ông được những người chán chính phủ hưởng ứng. Tuy nhiên, nếu Trump được đại diện đảng Công hòa ra tranh cử với Clinton (đồ rằng Clinton sẽ thắng Sanders trong đảng Dân chủ) thì e Trump sẽ làm Công hòa mất phiếu từ cử tri Công hòa và cử tri vô đảng phái (như tui 🙂 ) , những người ôn hòa không cực đoan.

     Nếu giữa hai người, Rubio và Cruz có một người nhường, thì tôi tin số phiếu ủng hộ người rút lui sẽ vào tay người kia chứ không vào tay Trump, và ngườio còn lại sẽ chiếm đa số phiều của công hòa chứ không phải Trump.

     Tuy nhiên, Trump đã từng tuyên bố nếu ông không được đại diên đảng Công hòa thì ông sẽ ra ứng cử tự do. Như vậy thì số phiếu không ủng hộ Clinton sẽ bị xé lẻ ra và chia cho Trump và ứng viên Cộng hòa. Clinton sẽ thắng vì đối phương có nhiều thành phần lẻ tẻ

     @MT:

     Ở Mỹ đảng phái chính trị rất lỏng lẻo. Ai thích Cộng hòa thì tự tuyên bố mình là cộng hòa, và đi bỏ phiếu cho Trump trong các cuộc bầu cử sơ bộ, ngược lại cũng như vậy với Dân chủ. Ai muốn nhảy rào sang “bên kia” cứ việc nhảy. Sáng công hòa, chiều dân chủ, ok luôn. Chỉ có một số đảng viên trung kiên mới đóng đảng phí và đảm nhiệm những vai tổ chức trong đảng.

     Và đảng chính trị không hề được phân ngân quỹ của nhân dân để trả lương cho đảng viên, hay được cơ cấu song song với chính quyền để “lãnh đạo” chính quyền.

   • hahien says:

    Nếu lấy mặt bằng “Hang Cua trí” làm tiêu chuẩn thì không chỉ những hành vi của A #, những phát biểu của A Vinh cũng không đến mức phải khen tụng.

    Những điều A Vinh nói thì “loài người tiến bộ” cũng nói lâu rồi, nhiều “Hang Cua sĩ” ở đây còn nói hay hơn, sâu sắc hơn, thẳng thắn, đầy đủ hơn và phản động hơn – ấy chết xin lỗi nói nhầm – ý tôi nói là còn tiến bộ hơn. 🙂

    Nhà báo Đoan Trang mới có bài viết đặt tít với câu hỏi đại ý vì sao những điều bình thường như 1 +1 =2 lại được tung hô chỉ vì người nói ra là quan chức. Người biết đặt ra câu hỏi ấy chắc chắn là đã biết được câu trả lời.

    Nhưng xét trên “mặt bằng chung” hiện nay ở ta thì các anh như A # và anh Vinh là rất đáng được động viên. Tôi vẫn nghĩ thế.

    • Trần says:

     Xin dẫn bài thơ “Cay đắng thay” của Bùi Minh Quốc:

     Cái guồng máy nhục mạ con người
     Mang bộ mặt hiền lành của người cuốc đất
     Ù lì quay
     Quay
     Thao thao bài đạo đức
     Liệu mấy ai còn ngây?
     Cay đắng thay
     Mỉa mai thay
     Trọn tuổi xuân ta hiến dâng cuồng nhiệt
     Lại đúc nên chính cỗ máy này.

     Chắc chắn nhà thơ đáng kính BMQ thật sự “hiến dâng cuồng nhiệt” trọn tuổi xuân, thế mà cay đắng cuối đời thốt lên “Lại đúc nên chính cỗ máy này.”

     Vậy nên: thâm ý riêng tư, không muốn “trọn tuổi xuân ta ĐỘNG VIÊN cuồng nhiệt/Lại đúc nên chính cỗ máy này”.

     Vậy nên: thiển ý, động viên cũng được, nhưng ở chỗ riêng tư, kẻo cỗ máy lại thêm dầu nhớt và gây rối trí nhân quần, lợi bất cập hại.

     Thật thà, mong bác HH cảm thông.

    • hahien says:

     Hoàn toàn cảm thông với bác Trần!

    • TM says:

     Tôi cho rằng những chân lý hiển nhiên ai cũng thấy mà được miêng nhà quan có gang có thép thốt ra như ông Vinh, thì có giá trị đặc biệt. Ông là người của đảng lãnh đạo. Những kẻ sĩ khác mà phát biểu cùng nội dung thì đã bị dán nhãn phản động hay bị thế lực thù địch lung lạc rồi, đòi nào đảng cầm quyền chịu nhìn nhận.

     Một đảng viên có cái nhìn trung thực thì may ra cụ Tổng và các đồng chí bớt ngáo Mác Lê chăng?

     Đôi khi đó chỉ là hy vọng đầy hoang tưởng, nhưng người ta vẫn hy vọng.

   • NABB Cafe says:

    Gửi bác hahien thân mến,

    Mỗi người có thể nhìn 1 hiện tượng và cho rằng điều đó “đáng khen” theo nhân sinh quan và thế giới quan của mình. Những người đang xưng tụng tân BT HCMC hay khen ngợi cựu BT Lào Cai đều có góc nhìn riêng của họ. Điều này bình thường. Chỉ cái gì “thái quá” mới đáng nói.

    Về BC 2035, mặc dù chưa mấy ai đọc chi tiết, nhưng điều có thể cảm nhận được là nhiều thứ trong đó “loài người tiến bộ” cũng nói lâu rồi, nhiều “Hang Cua sĩ” ở đây còn nói hay hơn, sâu sắc hơn, thẳng thắn, đầy đủ hơn …Đúng như bác nhận định, phải không nào?

    Tuy nhiên, để có thể mang những điều ấy ra trước 1510 đại biểu Hội nghị TƯ (thậm chí mời gọi họ đọc), hay công bố trước toàn xã hội, thay vì chỉ phát biểu trong Hang Cua, bác nghĩ điều đó có dễ không?

    Có bao nhiêu người nói công khai và được đăng tải chính thống, ví dụ như thế này:

    Lựa chọn duy nhất của Việt Nam là thực hiện cải cách dựa trên ba trụ cột:
    thịnh vượng về kinh tế đi đôi với bền vững về môi trường, (hãy liên tưởng tới đường sắt trên cao và chặt cây xanh)
    thúc đẩy công bằng và hoà nhập xã hội, (hãy liên tưởng tới việc chả nhẽ xây nhà cho Mẹ VNAH ở mỗi 1 Củ Chi thôi ư?)
    tăng cường năng lực và trách nhiệm giải trình của nhà nước. (nào, cái xương xẩu nhất – bao giờ mới minh bạch và hết tham nhũng đây?)

    http://vneconomy.vn/thoi-su/lua-chon-duy-nhat-cua-viet-nam-trong-viet-nam-2035-20160223103629335.htm

    hoặc thế này?

    Nhóm lợi ích đặc quyền không chỉ có ở Việt Nam, song quan hệ của nhóm này với nhà nước gắn với kết quả kinh doanh lại cao bất thường.
    http://vneconomy.vn/thoi-su/bat-thuong-nhom-loi-ich-dac-quyen-o-viet-nam-20160223035944978.htm

    Có lẽ các bác cũng hiểu, để đi tới cải cách, không đơn giản là một người hô triệu người ứng. Quá trình “khai sáng”, “khai trí” trong một bối cảnh nhiều thách thức trong “đổi mới chính trị” (lời BT Vinh), còn cần nhiều việc lắm. BC2035 có lẽ mới chỉ là 1 trong những instrument để cho nhận thức tiến bộ ngày càng được lan tỏa mà thôi.

    • hahien says:

     Không ngược với ý tôi viết trong còm trên, xét trong tình hình thực tế hiện nay ở nước ta thì tôi vẫn cho rằng những phát biểu của ông Vinh và những người nằm “trong hệ thống” như ông là rất đáng trân trọngị. Có thể nội dung thì vẫn vậy nhưng 1 lời của ông có giá trị bằng trăm lời của người khác vì nó vang lên ở diễn đàn đại hội đảng chứ không phải ở Hang Cua. Đó là điều không có gì phải phủ nhận. Chắc ý này cũng giống ý bác thôi 🙂

     Còn về BC2035 thì tôi cũng hoàn toàn nhất trí với đánh giá của bác.

     Cám ơn bác.

    • Hoàng cương says:

     Tôi xin góp vài ý với các bác thế này nhé , với kỷ thuật trình độ thực tiễn thế giới ngày nay không khó để soạn thảo các dự án kinh tế cho một quốc gia ,thành phố riêng lẻ có tính đặt thù ,các nhà soạn thảo am tường nguồn nhân lực yếu tố văn hóa …xu thế chính trị của mỗi quốc gia đặt hàng dự án vv.
     Vấn đề là kiến trúc sư trưởng đảm trách đạo diễn thực thi tác phẩm (dự án ) này , thu hút được nguồn lực xã hội vào cuộc . Mà trong mọi hoạt động quan hệ xã hội loài người đề cao chữ tín . Một xã hội được vận hành bằng chữ tín thì con người và sản phẩm làm ra có thương hiệu rất mạnh …Vậy Việt Nam phải bắt đầu từ đâu ,Đảng biết nhưng sao không làm ?

   • TamHmong says:

    Chào bác NABB Cafe. TôI đã hiểu. Nếu cái lão TC trời thương ấy cứ thẳng toẹt ra: BC 2035 đã được Đại Hội Đảng XII thông qua. Ngôn tại ý ngoại. Đề nghị các bác HC chấp hành thì H’Mong tôi hai tay OK.
    Tôi không hiểu tôi lú hay lão TC lú. Nếu lão TC lú thì cầu trời Tiger lại cho lão ta về VN tu tập thêm vơi các em gọi lão bằng thầy.

  • NABB Cafe says:

   Có khá nhiều người tỏ ra luyến tiếc khi BT Vinh không nằm trong danh sách các UVTW thuộc “trường hợp đặc biệt” tái cử tại ĐH 12.

   Nếu xem lại cuộc đời chính trị của ông thì có những điểm khá giống cố Bí thư Đà Nẵng. Gắn bó với Lào Cai trong khoảng 20 năm và trước khi lên trung ương, ông Vinh cũng là Bí thư TỈnh ủy. Lào Cai, và Sa Pa ngày nay, cũng đã có mức phát triển vượt bậc, tương tự như Đà Nẵng. Và không nên quên, Lào Cai là nơi biên ải, tạm gọi là vùng sâu vùng xa, không giống như 1 thành phố đã có mức phát triển kinh tế – xã hội dày dặn như TPHCM.

 14. CD@3n says:

  – nhân sắp ngày 27/2, ngày của những người mặc “blu trắng”, xin mời xem :

  – Q :Có món quà nào của bệnh nhân tặng cho anh mà anh còn nhớ không?
  – A :Tôi thường hay khám lại vào thứ 3 hàng tuần. Nên có cảnh bệnh nhân xách đến phòng khám đủ loại sản vật. Rất vui. Nào gà, nào cá, nào kẹo lạc, nào bánh gai…
  Nhiều khi tôi bảo “Thôi khổ lắm, đi khám bệnh mà tay xách nách mang thế này, đừng có mang”. Nhưng có điều mình càng lắc, người ta lại càng mang đến, ai cũng bảo đây là của nhà cháu trồng, nhà em nuôi… Thậm chí có lần bệnh nhân gọi điện bảo “Em gửi mấy chục con ếch em đi soi được, lát nữa anh ra bến xe lấy hộ em”.
  Quan điểm của tôi đây là tình cảm của bệnh nhân, tôi rất trân trọng, không chê cũng không từ chối vì của một đồng công một nén. Những cũng không lấy không của ai cái gì, mình có thể mua thuốc bổ tặng lại cho họ.
  Khi họ hoạn nạn, mình cố gắng giúp. Khi ra ngoài, người Việt mình còn có sự giao lưu tình cảm. Chả ai nắm tay được cả ngày, nên lúc này mình cứ làm hết sức, biết đâu sau này có lúc nhờ lại người ta.
  (http://vietnamnet.vn/vn/giao-duc/290870/chup-anh-nha-toi-len-co-le-sinh-vien-y-bo-chay-het.html).
  —————————–
  – những thầy thuốc như “typ” này, có nhiều không? không ở “trong chăn” nên không biết ! Trên đời có luật ‘nhân -quả”, vậy các nhân viên Y tê đang làm việc tại các phòng “nạo, phá thai” ( mà VN có tỷ lê …top ten ?!) sẽ nghĩ gì? và chắc sẽ không có “bịnh nhân” quay trở lại để biếu “sản vật” , mà chỉ là để “lại thêm lần nữa chót dại..” ! Thôi, xin chúc bà Kim Tiến “hoàng hôn” và cả ông “bình minh” ( phải kiêm chức ?!), nhớ đến nội dung b/c WB-VN mà ông nhận, áp dụng nó vào ngành Y tế cứu người với giá viện phí “tư tằng tằng- tăng từ từ” ! :mrgreen:

 15. VT says:

  Về hưu ,lương hưu hàng tháng được trên 6 triệu , nóng lòng muốn sang xứ giãy chết xem nó giãy làm sao ,nhân thế làm ôsin cho anh Cua ít bữa nên đã rao bán ” lúa non ” sổ hưu với giá 300 tr sau hạ giá 10k usd ( tương đương với 3 năm hưu😂) cũng không ai chịu mua.Mình hỏi mấy chú em ở cơ quan : sao món đầu tư hời vậy lại không làm ,bộ sợ anh chết sau 3 năm à?😂😁.Đứa nào cũng trả lời : 3 năm nữa thì không sợ anh chết nhưng chỉ sợ 3 năm nữa còn lương huu để lĩnh không ..😂😁😀.Chúng nó toàn tiến sĩ với giảng viên Đại học đấy …
  Báo cáo này đợi những 20 năm nữa …

 16. Trần says:

  Còm nhát rồi đi cà phê.
  Không chỉ ông Dũng mà ông Bình ruồi làThống đốc NHNN, nay là UV BCT, cũng hông dự lễ ra mắt Báo cáo trong khi PTT VĐ Đam phụ trách văn thể giáo lại thay mặt thì chứng tỏ “ta” đã tỏ ra không thèm trân trọng cái Báo cáo “viển vông” đó đâu! 😛 Bọn WB cũng phải ăn cơm chúa múa tối ngày bầy trò cho WB chớ bộ. Tụi nó cũng thừa biết tỏng cái chủ nghã của mình. Thêm nữa nó cũng hiểu có học là một chuyênj, còn hành là một chuyện. Cứ tưởng Tàu cộng nhẩy từ 960$ thời Thiên An Môn lên 14.000$ PPP hiện nay mà xây dựng tiêu chí 18.000$ cho VN. Cùng CS nhưng Tàu nó vẫn khác mình đó, dân Tầu có truyền thống làm ăn khác,… thế mà còn không bền vững
  Những nhà kinh tế của ta như TĐT, VĐH, BQV… là những nhà đang học kinh tế học, đâu phải là nhưgx nhà kinh tế học thật sự có lý thuyết uyên thâm bác học, lại càng không phải là những nhà thực hành đã từng làm nên sự nghiệp tỷ đô. Huỵch toẹt, họ đi lên từ chinh trị là căn bản.
  Thế mà các bố cứ tán tụng anh này anh kia nghe rất sĩ phu Hà Lội giáo điều bảo thủ. Thăng ơi là thăng thiên!

 17. PV-Nhân says:

  * Theo ý nghĩ cá nhân, tương lai kinh tế VN chẳng có gì gọi là Triển Vọng, chung qui là do điều hành kém, bị các “nhóm lợi ích” chi phối và tham những, lệ thuộc…
  * Tiêu chí Hội nghị với Chủ tịch WB như sau: Hướng tới thịnh vượng, sáng tạo, công bằng và dân chủ…Lẽ ra phải viết lại như sau: Sáng tạo, công bằng và dân chủ để hướng tới thịnh vượng…Nghĩa là phải sáng tạo, công bằng (xã hội) và dân chủ để hướng tới thịnh vượng. Ba điều kiện này, hiện nay VN hoàn toàn không có!!! Bởi VN kéo theo cái đuôi ” định hướng XHCN”. Cái đuôi này dìm VN trong vũng bùn Nô Lệ…
  * Ông Chủ tịch WB Jim Yong Kim ( người Hàn) rất tế nhị: Ông nói Hàn Quốc không được những ưu đãi vốn ODA ( Official Direct Assistance) như VN, nhưng họ vẫn phát triển dưới thời Pak Chung Hye…Tại sao?
  * Chuyện xưa tích cũ: Sau ngày 30/4/1975…Ông LD đọc bài diễn văn, ý chính như sau:” Từ nay, đất nước ta vĩnh viễn sạch bóng quân xâm lược. Chúng ta đã đánh bại đế quốc Mỹ, sẽ không có bất cứ thế lực đế quốc nào dám xâm phạm đất nước ta!! Kể từ nay, Đông nam Á xuất hiện một cường quốc mới. Cường quốc đó là…VN”
  * Ông PVĐ đọc diễn văn: ” Chúng ta sẽ xây dựng những thành phố dọc đường Trường Sơn. Chúng ta sẽ phấn đấu để 15 năm nữa (1990) tiến bằng Nhật Bản…”
  * Các bác Hang Cua nên tìm đọc Ông Vương Trì Nhàn…Ông Nhàn, hiện ở VN đã viết những chân thật…

 18. Thời tiết giá lạnh ở miền Bắc tàn phá hoa màu, giết hại gia súc. Hạn hán ở nam Trung Bộ và Tây Nguyên làm nông dân vừa mất mùa vừa mất giá. Xâm nhập mặt ở Nam Bộ làm vựa lúa mà không trồng được lúa.
  Có thể nói dân nghèo đang bị bần cùng hóa.

 19. Hoàng cương says:

  Giất Mơ Buồn
  Trăng cũ buồn lời ru
  cô đơn mềm bé bỏng
  nuôi con trong lỡ thì
  thương cây cho quả ngọt
  thương chi tình bạc ác
  thế chấp tàn tuổi xanh
  gầy mòn mờ ảo giác
  âm vang 2035 ..vững bền !

 20. Dân gian says:

  Đất nước này là của đảng. Nhà nước này là của đảng. Chính phủ là của đảng. Biển Đông hình như cũng là của đảng. Có thế nào thì đảng và nhà nước sẽ lo. Hiến pháp xếp sau cương lĩnh của đảng… Dân chẳng có quyền gì sất. Bàn làm gì.

  Dân chín mươi triệu nhưng vẫn bé!
  Đảng chỉ vài mống. Sao rất to?

  • LeVan says:

   Bác này đúng là Dân gian! Hãy đọc Tố Hữu viết này:

   Đảng ta đó, trăm tay nghìn mắt
   Đảng ta đây, xương sắt da đồng
   Đảng ta, muôn vạn công nông
   Đảng ta, muôn vạn tấm lòng niềm tin.
   Đảng ta Mác – Lê-nin vĩ đại
   Lại hồi sinh, trả lại cho ta
   Trời ca, đất rộng bao la
   Bát cơm, tấm áo, hương hoa, hồn người.

   • hahien says:

    “Đảng ta đó, trăm tay nghìn mắt
    Đảng ta đây, xương sắt da đồng”

    Tả thế thì chẳng khác gì là quái vật trong các bộ phim của Hollywood !

   • Le Nguyen says:

    Xin phép bác cho chế lại chút cho vui vậy :
    Lại hồi sinh trả lại cho ta
    Trời ca, đất rộng bao la
    Bát cơm, quả trứng, hương hoa, hồn người.

 21. CD@3n says:

  – góp với entry :

  “Báo cáo Việt Nam 2035′ gồm 7 chương nghiên cứu sâu về 3 trụ cột phát triển, 6 chuyển đổi lớn; đề xuất nhiều kiến nghị quan trọng để Việt Nam trở thành nước thu nhập trung bình cao vào năm 2035.

  Báo cáo đưa ra mục tiêu tổng quát là thịnh vượng kinh tế phải đi đôi với bền vững môi trường. Việt Nam phải đạt tốc độ tăng trưởng cao, liên tục trong 20 năm tới với mức tăng thu nhập bình quân đầu người hằng năm khoảng 7%, tức là tương đương với mức tăng trưởng GDP hằng năm là 8%. Để đến năm 2035 Việt Nam đạt mức thu nhập bình quân đầu người từ 15.000-18.000 USD.
  Bên cạnh chính sách phát triển kinh tế nhanh và mạnh mẽ, Báo cáo cũng đưa ra những khuyến nghị về sự cần thiết của các chính sách bảo đảm công bằng trong phát triển và cơ hội tiếp cận dịch vụ cơ bản cho mọi người nhất là đối tượng yếu thế trong xã hội như người nghèo, người dân tộc thiểu số, vùng sâu, vùng xa… Đồng thời cần nâng cao nâng cao trách nhiệm và năng lực giải trình của Nhà nước.”
  “Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam : “Khát vọng về một tương lai tươi sáng “dân giàu, nước mạnh, công bằng, dân chủ, văn minh” với một nền kinh tế thịnh vượng, môi trường bền vững, đem lại cuộc sống tự do, ấm no, hạnh phúc cho mọi người dân đòi hỏi Đảng, Nhà nước, Chính phủ Việt Nam phải nỗ lực hơn nữa; tiếp tục đổi mới mạnh mẽ, đồng bộ hơn nữa, trước hết là trong nâng cao năng lực lãnh đạo, điều hành theo đúng phương châm công khai, minh bạch “Dân biết, dân bàn, dân làm, dân kiểm tra”.
  (http://giaoduc.net.vn/Kinh-te/Pho-Thu-tuong-Vu-Duc-Dam-Lam-sao-de-Viet-Nam-tro-thanh-mien-dat-dang-song-post165933.gd)
  ————————————
  – “D biết, D bàn, D làm, D kiểm tra”… 😛 🙂 :mrgreen:

  • Trần says:

   Lời của bác CD@:“D biết, D bàn, D làm, D kiểm tra”…
   Thôi thì làm ngược, D kiểm tra cái đã.

   Kiểm tra cái gì: Kiểm tra 3 trụ cột mà báo cáo WB đưa ra. Hóa ra giống như đúc 3 cái cột đã làm cho bài tham luận của BT BQ VINH ở ĐH 12 hôm 22-1-2016 trở thành tiếng sấm nổ vang giữa trời quang tốn bao giấy mực tung hê chốn nhân quần. Ta giỏi thật! sung sướng thật, Tây cũng phải copy mềnh 😀 Tất nhiên nói thế thì phải sám hối cái sự còm mạo muội trước đây cho rằng ta chỉ cần nói theo dăm điều Tây nó dạy cho là đủ dọa ma cái bọn không được học Tây, hay vớ vỉn cho rằng ta thường cái kiểu lõm bõm học nghề mà chập chững hành nghề thiếu căn bản.

   Nói chuyện xứ mình uyển chuyển. Trước kêu 2020 thành nước công nghiệp hóa hiện đại hóa. Khó nhằn thì chơi chữ ” 2020, đưa nước ta cơ bản thành một nước công nghiệp theo hướng hiện đại”. Còn giờ rời tới 2035 để “Hướng tới Thịnh vượng, Sáng tạo, Công bằng và Dân chủ”. Rõ kêu!

   Có lẽ cần nói lại, (15.000-)18.000$ là con số gán cho thu nhập bình quân đầu người tính theo sức mua tương đương với thế giới (PPP). Như vậy, GDP (oficial exchange rate) hiện tại là 200 tỷ$ thì tới năm 2035 phải là gần 1.000 tỷ$ và trong 20 năm này phải đạt mức tăng trưởng trung bình về GDP khoảng 7,2-8.0%. Nghe nói năm nay 6,1% và dự định sang năm 6,5%. Thế này thì gay, không khéo WB xỏ mình?

   Tạm dẫn vài số liệu ( từ CIA Factbook 2015):
   Hàn Quốc: GDP(oficial exchange rate) và GDP per-capita(PPP) là 1.400 tr$ và 37.000$.
   Mã-lai: tương tự là ……………………………………………………………………315 tỷ$ và 26.600$.
   Thái-lan:……………………………………………………………………………………374 tỷ$ và 16.000$
   Việt Nam…………………………………………………………………………………….199 tỷ $ và 6.100$
   Như vậy VN đến năm 2035 sẽ mơ đạt GDP per-capita bằng một nửa Hàn Quốc năm 2015, bằng gần 70% của Mã năm 2015, coi như bằng Thái Lan năm 2016-17 cho nó khỏi tính non.

   Các số liệu so sánh ở trên và ước mơ 2035 cho thấy ‘ưu việt đến thế là cùng”. Nhớ anh Thăng. Ước nhân bản 64 anh Thăng phân bổ cho 64 tỉnh thành để hướng tới tầm cuối thế kỷ cho gọn theo lời bá Trọng. Chỉ lo, ước mơ con đè nát cuộc đời con.

 22. CD@3n says:

  – với cái bảo bối “đúng qui trình” này, ở xứ Vệ, “con Vua thì lại làm Vua…”, có mà năm “20…mùng thất” nhé ! 😛 :

  “Trong một bài viết nhân Kỷ niệm 69 năm Cách mạng Tháng Tám, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang đã từng phải đau lòng thốt lên: “Chúng ta vẫn còn phải trăn trở, đau lòng khi nghe những câu truyền miệng lâu nay trong nhân dân: “Nhất hậu duệ, nhì tiền tệ, ba quan hệ, bốn trí tuệ…” trong công tác cán bộ”.
  “Những người nào phải “chạy” thì mục đích của họ đầu tiên và trên hết là “hoàn vốn” và “sinh lời”. Để đạt mục địch này, họ không từ thủ đoạn nào để “móc túi dân”. Dốt nát về “gieo trồng” nhưng ngược lại, họ lại là những… bậc thầy “thu hoạch”…
  http://dantri.com.vn/blog/khi-chu-tich-nuoc-phai-thot-len-tran-tro-dau-long-20160224050745958.htm

  • CD@3n says:

   – hãy xem kẻ thù của nước VN, chú lùn họ Đăng đã nói và làm như thế nào trong việc phát triên kinh tê đất nước : Điểu quan trọng nhất là “tôn trọng tri thức, tôn trọng nhân tài” :
   “Nếu chỉ coi tư tường làm trọng tâm, coi nhẹ tri thức, coi nhẹ nhân tài thì sẽ là SAI LẦM CHẾT NGƯỜI. Trong thời đại kinh tế tri thức, thời đại toàn cẩu tranh cướp nhân tài, thì cáng đúng hơn bao giờ hết. Lấy xây dựng kinh tê làm trọng tâm thì một điều không thê nghi ngờ là các nhân tài kinh tê sẽ quan trọng nhất. Trong đó các nhân tài ở các doanh nghiệp càng đặc biệt quan trọng ở các nước phát triên” ( trang 602, sách viết vê Đặng tiểu Bình).
   và quả thật, với lời nói đi đôi với việc làm, sự tiên bộ vượt bậc của Tầu vê KT, KHCN…đã giúp xứ này trở thành nên KT thứ 2 thế giới, nơi hấp dân tư bản Mỹ, EU, và nhiêu nước khác !
   P,S : trích đoạn trên chỉ nhằm nêu lên 1 thực tê : lời nói đi đôi với việc làm, không có ý “tôn vinh” chú lùn, cũng như không bàn rộng sang nhiêu lĩnh vực khác, nhất là phát triên bền vững, giữ gìn môi trường sống, và phát triên dân chủ xã hội không dựa trên cơ chế độc đảng. “xin đừng ném đá M” ! 😀

   • Trần says:

    Quan điểm đổi mới của Trần Độ
    Ở cương vị thay mặt Đảng lãnh đạo văn nghệ, ông có ý thức “cởi trói” cho văn nghệ. Ông nhận thức rằng: “Văn hóa mà không có tự do là văn hóa chết. Văn hóa mà chỉ còn có văn hóa tuyên truyền cũng là văn hóa chết. Càng tăng cường lãnh đạo bao nhiêu, càng bóp chết văn hóa bấy nhiêu, càng hiếm có những giá trị văn hóa và những nhà văn hóa cao đẹp.”.
    •Không có khả năng và phương pháp để phát hiện tài năng
    •Không có khả năng và không biết sử dụng tài năng, vì nó cho rằng tài năng thường có hại, tài năng không chịu ngoan ngoãn phục tùng
    •Nó lại càng không có khả năng phân biệt tài năng thật và tài năng giả, trí thức thật và trí thức giả. Nó chỉ thích nghe những điều xuôi chiều và xu nịnh, Nó không thể chịu được những cái độc đáo và không dung tha sự độc lập”.
    …………………….
    Khuân đoạn trên về đây là có ý “người VN ưu tiên dùng hàng VN” bác CD ạ 😀

 23. CD@3n says:

  – xin mời coi trich đoạn :

  (TBKTSG) – Giữa tháng 8 vừa rồi, tôi có chuyến công tác đến Malaysia. Trên đường từ sân bay về, ông bạn đối tác dừng lại ở một trạm xăng để bơm thêm xăng cho xe. Thời điểm đó ở Việt Nam mọi người đang mong giá xăng giảm từng ngày khi giá thế giới đã giảm về gần 40 đô la Mỹ/thùng, nên tôi tò mò xem giá xăng tại Malaysia. Thật ngạc nhiên khí giá xăng 95 tại đây chỉ 2,05 RM/lít (tức tương đương khoảng 11.200 đồng/lít), còn tại Việt Nam là hơn 20.000 đồng/lít. Buổi tối đó tôi đi dạo trong một siêu thị ở Kuala Lumpur thì thấy giá một lon bia Heineken là 11,45 RM (tương đương khoảng 63.000 đồng). Nếu ở trong nhà hàng thì giá bia còn đắt gấp 2-3 lần nữa. Vậy mà một lon bia Heineken ở Việt Nam ta giá tại siêu thị chỉ khoảng 18.000 đồng. Như vậy, tại thời điểm đó, giá xăng ở Việt Nam đắt gần 2 lần so với Malaysia. Trong khi, bia ở Malaysia đắt gấp 3,5 lần so với Việt Nam. Câu chuyện này nói lên điều gì?
  (…). Ngoài yếu tố Malaysia rất mạnh về công nghiệp khai thác và chế biến xăng dầu thì chính phủ còn giảm tối đa các khoản thuế và phí đối với xăng dầu. Chẳng hạn thuế GST (giống như thuế giá trị gia tăng VAT ở ta) thông thường khoảng 6%, còn đối với xăng dầu thì miễn, tức 0%.
  Ngẫm lại tôi mới thấy đó cũng là một trong những lý do vì sao một container hàng nhập khẩu từ Malaysia có cước vận tải về TPHCM chỉ bằng 20% giá cước vận tải từ cảng Hải Phòng đến TPHCM.
  Báo Tuổi Trẻ hôm 16-10 có một bài báo phân tích khá chi tiết giá xăng tại Việt Nam hiện nay và dẫn chứng thông tin từ Hiệp hội Xăng dầu Việt Nam cho biết trong giá bán hiện nay thuế và phí chiếm đến 50,4%. Riêng các loại thuế mà 1 lít xăng phải gánh bao gồm 4 loại: thuế bảo vệ môi trường với mức tuyệt đối 3.000 đồng, thuế nhập khẩu 20% (khoảng 1.750 đồng), thuế tiêu thụ đặc biệt 10% (khoảng 1.060 đồng), thuế giá trị gia tăng 10% (tương ứng 1.650 đồng). Sau khi áp các loại thuế phí theo quy định thì một lít xăng nhảy vọt lên gần 19.000 đồng, trong khi giá xăng nhập khẩu về đến Việt Nam chỉ vào khoảng 9.000 đồng/lít.(…)
  Đã có một sự khác nhau trong điều hành kinh tế giữa Việt Nam và Malaysia đối với xăng dầu và bia. Câu hỏi đặt ra là chọn chính sách xăng dầu giá rẻ để hỗ trợ nhằm tăng tính cạnh tranh của doanh nghiệp nhằm phát triển nền kinh tế và giảm áp lực đời sống người dân hơn hay đánh thuế và tăng phí mạnh để tăng thu ngân sách? Và chính sách đánh thuế mạnh vào bia để tăng thu ngân sách là tốt hơn hay khuyến khích người dân uống nhiều bia để thu thuế sẽ có lợi hơn? (…)
  Với rượu bia, gạt sang một bên về những tác hại của rượu bia đối với đời sống xã hội, nhưng nhìn vào con số cả nước xuất khẩu gạo một năm chỉ đem được về cho đất nước 3 tỉ đô la Mỹ thì người dân trong nước cũng “đốt” luôn 3 tỉ đô la Mỹ vào bia và rượu. Đây thật sự là vấn nạn của đất nước.
  Câu hỏi có thể đã có lời giải nhưng vấn đề là Chính phủ có mạnh dạn vượt qua những khó khăn của chính nội tại và áp lực từ những nhóm lợi ích để đưa ra những chính sách phù hợp vào thời điểm thích hợp
  (http://www.thesaigontimes.vn/137340/Bia-va-xang.html).
  ————————————–
  – XK gạo được 3 tỷ Obama, thì “đốt” luôn 3 tỷ vào bia, rượu ! năm nay, các cánh đồng lúa ở miển Tây (sóc trăng, bạc liêu, trà vinh..) bị mặn, khô hạn, đất nứt nẻ ( vì ảnh hưỡng của đập thủy điện giư nước trên đầu nguồn Me-Kong), vậy lúa gạo VN sẽ đi về đâu? 2035 ư, cứ tạm đổi là 2053 xem sao? hay là theo lời cụ Tổng cho khỏi “bất ngờ”, 100 năm nữa đi, “chúng ta”sẽ com ở thê giới bên kia, vui phết ?! 😛

  • CD@3n says:

   xem thêm vể tình trạng khô hạn, nhiễm măn :

   “Thắng cảnh Ao Bà Om (ở phường 8, TP Trà Vinh) từ lâu đã nổi tiếng với ao nước rộng lớn và hàng cây cổ thụ xanh ngắt bao bọc xung quanh. Thế nhưng, lần đầu tiên mùa khô năm nay ao cạn trơ đáy, nứt nẻ vì hạn, mặn khủng khiếp.”
   (http://dantri.com.vn/su-kien/chiec-ao-noi-tieng-lan-dau-tien-trong-lich-su-can-tro-day-201602241430158.htm).

  • Chùm khế says:

   Kính cụ,
   Người Hồi giáo không được uống đồ có cồn –> giá bia rượu cực chát

   • CD@3n says:

    – xin ví dụ thêm: thu phí đường bộ, giá phí xe tải chở hàng- nhất là container của Mã- so tỷ lê, thấp hơn các loại xe khác, nhất là xe dưới 7 chộ…Hỏi người Mã , được câu trả lời : những lái xe dưới 7 chộ, là người sở hữu xe hơi, việc thu phí cao với xe này là “chính đáng và công bằng”, xe tải chở hàng, nếu thu phí cao, tức là đánh vào người tiêu dùng, vì mọi thứ sẽ công thêm vào chi phí vận tải.( ở VN thì ngược lại- đến mức xe container phải “né” đường cao tốc, vì phí chát quá, dù rất muốn đi cho nhanh và an toàn..)..xem ra, chính sách của quốc gia này so với VN “co đuôi định hướng” chả “vì dân-do dân-của dân” tý tẹo nào ! 😛

    • Mười tạ says:

     Các đối tượng so sánh, ở hai quốc gia khác nhau: nghĩa là khác nhau về thứ nguyên rồi, nên khập khiển.

     Nếu là Mta, sẽ ko quên cảm ơn cụ Chùm Khế một lời 🙂

     Chuyện phí cao tốc: cao hay thấp, cứ để đôi đủa thần KTTT điều chỉnh thôi. Hay cụ muốn bác # lệnh hạ giá xuống, rồi sau đo vu oan người ta can thiệp thô bạo vào KTTT 🙂

 24. befaitu says:

  E hèm, lần này và lần nữa chúng ta lại đặt ra các cột mốc, mục tiêu để hướng tới, phấn đấu. Cũng tốt mà, thà có cái trước mặt để chạy còn hơn cả trăm năm nữa chả biết chạy đến đâu, tới chỗ mô lại khổ.

  Nhưng nhớ lại, lần trước cột mốc là 2020 cơ bản nước ta là nước lã hay nước công nghiệp nhỉ. Rõ ràng và hết sức chính thống chính phủ đã tự tin như thế. Ngay lúc niềm tin lên cao trào đã có rất nhiều người đặt vấn đề làm sao và làm cách nào để tới 2020 VN đạt được vị thế ấy. Câu trả lời, để nhà nước lo. Mà thôi, chuyện vớ vỉn ấy hãy còn cả chục năm nữa, biết đâu đấy nên câu chuyện lại cho qua. Giờ nhoằng phát đã 2016 chưa biết vị thế đất nước ở đoạn nào của cái đích 2020, gần tới hay chưa, còn khuya mới tới.

  Đang chới với thì hôm nay, lại một báo cáo mới với cột mốc dời lại đến 2035 và phấn đấu đâu như VN sẽ bằng Malaysia ở 2013 hay Hàn Quốc ở 2003?! Phải nói là chưa bao giờ thấy tủi phận như bây giờ. Có cái bánh vẽ mà cũng vẽ nho nhỏ, con con một cách hết sức khiêm tốn như thế, thật tệ.

  Quan trọng là chúng ta phải cải cách, phải làm đúng quy luật thị trường và cần phi thường chứ không phình phường được. Lãnh đạo máu lửa có vẻ đang có, dân số đông, trẻ cũng đang có. Cần nhận thức đúng vai trò nước ta, nguồn lực của ta, tình hình thế giới để làm thật chuẩn, bài bản.

  Trước khi làm giàu hãy làm cho đất nước phục hồi đạo đức, đạo lý, bảo vệ tài nguyên, môi trường. Tất cả những thất bại vừa qua, cứ lấy đó làm bài học đã là tốt rồi. Đừng chăm chăm vào tăng thu nhập, chăm chăm vào kiếm tiền để mất hết cái khác như vừa qua.

  Cả dân tộc gần trăm triệu người, một khi đồng lòng thì vượt mặt thiên hạ chẳng mấy chốc chứ chả đợi đến năm này năm kia. Quan trọng là làm đúng. Làm như thế nào là đúng là việc của mấy anh lãnh đạo, chỉ đạo. Mấy ảnh biết hết, quan trọng là có làm hay không chứ cứ đặt cột mốc thôi, quá dễ và đã trễ. Đừng làm hoài như thế. Nhể!

 25. Hùng says:

  + Chủ tịch Ngân hàng Thế giới Jim Yong Kim đãn được 4 ông:Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng tiếp, Phó thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, gặp ai ông ấy cũng ” mong muốn, hi vọng, …. “. Không thấy moi được của ông ta khoản vay mới nào!.

 26. Cái Rồng says:

  Các bác cho hỏi: Muốn có một bản báo cáo này dạng ebook thì có thể kiếm ở đâu được ?

 27. CD@3n says:

  – Theo thông lệ, sau bầu cử QH, có QH mới, họp phiên đẩu, bẩu ra CP mới luôn, nhưng, xem ra, sốt ruột rùi, nên tháng 3 này, trong phiên họp cuối cùng, sẽ “kiên toàn” một số vị trí của CP…đành phải nói “Adieu -Farewell- vĩnh biệt” “một số tồng chí” đê “về dzuon” !
  – sáng nay, tại nhà tang lễ QG, BGTVT tổ chức tang lễ cho thứ trưởng Pham quý Tiêu (PQT), ngưởi dự đông “bất ngở”, xin nói thêm : anh PQT vốn là phi công lái Mig đối đâu không lực Mỹ, người đến vĩnh biệt anh, vì những tháng năm của “quá khứ”, số người là cá nhân rất đông ( ngoài các ban bê từ Đ, CP, QH, đoàn thê)…hông biết, Ai đó trong các “tân” LĐ mà “nằm xuống”, co được như thế này..?( cho dù chết là hết !), đê thấy, lòng người rất công bằng, có người chết trong sự tiếc thương của hàng triêu người, có kẻ chết đi trong sự “vỗ tay” của hàng chục triêu người ! Hãy mở mắt ra khi còn sống, và đừng “chém gió” nữa, hỡi các vị “ngồi ghế” hôm nay…!

 28. Xôi Thịt says:

  Biết lão hang viên tham gia soạn thảo “bao cao” là ai rồi 😉

 29. Dũng_Ninh Thuận says:

  Báo cáo này cho thấy, đến năm 2035, tức là 2 thập kỉ nữa nước ta mới cơ bản hết đói nghèo và hướng tới trở thành quốc gia thịnh vượng. Báo cáo do các chuyên gia hàng đầu của WB và VN dày công nghiên cứu xây dựng. Ấy vậy mà cách đây 5 năm, các nhà lãnh đạo của Đảng và Đại hội XI đã ban hành Nghị quyết đữa nước ta đến năm 2020 cơ bản trở thành nước công nghiệp hiện đại! Đảng ta 80 tuổi vẫn chửa rút hết bài học nóng vội, chủ quan duy ý chí. Đại hội XII vừa qua không thấy kiểm điểm gì về sai lầm chủ quan này. Đảng còn dấu khuyết điểm thì còn khó mà tiến bộ được. Chính Bác Hồ đã nói thế đấy.

 30. Hoàng cương says:

  Tem còm sĩ , với báo cáo …2035

  • Hoàng cương says:

   Chủ tịch Ngân hàng Thế giới Jim Yong Kim đã đến Việt Nam ,ông TBT Nguyễn Phú Trọng đã ra hội kiến , chính phủ thì cam kết …Vn đang dịch chuyển . Nhu cầu cấp thiết đang thiếu lãnh đạo biết dùng tiếng Anh có bị trở ngại gì không ?
   Kinh tế tận thu tài nguyên (thô) Vn không còn hiệu quả , Vn mời ngân hàng thế giới sang viện trợ chuyển sang nền kinh tế tri thức . Việt Nam đã sẵn sàn !

   • trungle118 says:

    Việt nam đang dịch chuyển!
    người ta đang chạy, đi ô tô, máy bay rồi tới tên lửa, tàu vũ trụ. còn chúng ta đang dịch chuyển! ô hô ai tai, đúng là bi hài kịch của dân tộc.

    • CD@3n says:

     bà Phạm chi Lan bẩu : VN là quốc gia không…chịu phát triển ! xem đây nè, đang “dịch chuyện” đấy thôi ! giống như TP HCM : “hông có ùn tắc, vi dòng xe vân “nhúc nhích”! 😀 :mrgreen: 😛

%d bloggers like this: