Tại sao người Việt quên mất những “trò khỉ” tỉ đô?

King Kong và Ann. Ảnh: Internet
King Kong và Ann. Ảnh: Internet

Nói về trò khỉ người ta nghĩ đến loài vật phá phách, bứt quả, bẻ cây, làm những trò bậy bạ. Dân Việt nuôi khỉ làm trò vui, đôi lúc kiếm được vài đô la. Đất nước hình chữ S biết cách tiêu xài $ dù kiếm ra rất khó. Nhưng Hollywood biến trò khỉ thành tiền tỷ, họ đến Việt Nam là cơ hội hiếm để ta kiếm đô la.

King Kong là phim kinh dị, viễn tưởng, phiêu lưu về một chú khỉ đột. Sản xuất năm 2005, chi phí lên tới 207 triệu đô nhưng sau đó thu được tới 550 triệu. Ngoài ra bán DVD, bản quyền truyền hình đã giúp các nhà làm phim kiếm thêm hàng trăm triệu. Nay thêm King Kong 2, rồi nhãn hiệu, áo phông, đồ kỷ niệm mang hình Kong, việc chú khỉ sinh ra hàng tỷ đô không phải là chuyện trên mặt trăng.

Chú khỉ đột Kong tại một hòn đảo được thổ dân tôn sùng như một quái vật linh thiêng. Có một đoàn làm phim tới đó quay cảnh thiên nhiên hoang dã. Một diễn viên xinh đẹp Ann Darrow bị thổ dân bắt và mang tế sống cho Kong. Kong đã không ăn thịt nàng mà giữ làm người tình bé nhỏ, chỉ để ngắm và trò chuyện.

Cảnh trong phim King Kong chiến với khủng long rồi với đoàn người tìm cách cứu Ann làm người xem đứng tim. Cuối cùng Kong bị bắt và mang về New York mua vui. Kong đã phá tan xiềng xích để đi tìm người yêu.

Dọc đường bị đuổi, bị bắn, Kong đã phá thành phố New York. Ann nghe tin Kong trốn thoát đã tìm đến người tình khổng lồ. Hai người đang ngồi chơi thì bị lính chính phủ tấn công. Sau những cuộc chiến tàn khốc, Kong bị giết trước mắt người yêu.

Đạo diễn đã thổi hồn vào con khỉ và cho nó những đức tính như người, biết yêu, biết giận dữ, biết chiến đấu. Cảnh trong phim vô cùng hấp dẫn, từ rừng rậm tới thành phố hoa lệ, từ tình yêu đến súng đạn ngút trời, âm thanh tuyệt hảo. Kéo dài 3 tiếng, rạp có King Kong lúc nào cũng đông nghịt, dù chỉ là mấy trò khỉ không hơn không kém.

Ngay đầu năm mới Tết Bính Thân – năm con Khỉ, ngày 22/2, đoàn làm phim King Kong 2, gồm 150 người đến từ Hollywood đã tới đất nước này. Họ tới đây để quay một số đoạn cho bộ phim trên, nghe nói có Bích Động, Tràng An (Ninh Bình), Hạ Long để có được những cảnh thần tiên mà chỉ nước Việt mới sở hữu.

Vài chục phút trên màn ảnh có cảnh thiên nhiên Việt Nam và được trình chiếu cho hàng tỷ người xem sẽ là một cách quảng cáo du lịch không có phương tiện nào sánh bằng, kể cả trả triệu đô/phút trên các kênh quốc tế vào giờ vàng.

Để được vào Việt Nam quay, Hollywood chắc phải trả phí thuê trường quay. Nước sở tại vừa được tiền, vừa được quảng cáo nhờ mấy trò của chú khỉ. Đoàn làm phim tới sẽ dùng dịch vụ sở tại cũng là tiền. Sau phim thiên nhiên hoang dã vẫn còn, không một cây bị đốn, nơi có phim trường có thể hái ra tiền nhờ cái tên nổi tiếng.

Đất nước Việt Nam thật hùng vĩ và đẹp, từ núi rừng Tây Bắc đến Hạ Long, từ miền Trung đến Tây Nguyên, nơi nào cũng đáng lên phim. Dù đã bị tàn phá, rừng bị tận diệt, sông suối bị ngăn, nhưng như một người bạn đi nhiều đã nói “Nó phá như thế mà vẫn còn đẹp”.

Vẻ đẹp thiên nhiên Mù Cang Chải. Ảnh: HM
Vẻ đẹp thiên nhiên Mù Cang Chải. Ảnh: HM

Chỉ cần có một chính sách bảo vệ thiên nhiên đúng đắn, dân trí cao, hiểu được vai trò của môi trường, thì đất nước hình S có thể hái ra $ bằng du lịch mà không cần phá rừng, giết muông thú.

Phim King Kong kết thúc với cảnh một nhân vật nhìn xác Kong rồi nói với mọi người, không phải do máy bay, chính người đẹp đã giết chết quái thú. Nếu tiếp tục phá rừng, tàn hại thiên nhiên, thì lần sau đạo diễn “bắt” diễn viên nói ngược lại “Quái thú đã giết chết người đẹp”.

Đầu năm Khỉ – Bính Thân – Việt Nam may mắn được King Kong tới thăm. Kong làm trò cho hàng chục triệu người xem, người sở hữu khỉ kiếm hàng trăm triệu. Người Việt cho Kong múa nhờ không phải là miễn phí.

Quảng cảo du lịch với phở, nón lá, áo dài, vừa nhạt, vừa rẻ tiền, sức sáng tạo dường như bị thui chột của những kẻ lười biếng, không thể nào sánh với hình ảnh trên phim Hollywood.

Xứ Việt vốn dễ tin kể cả những ý tưởng cao siêu trên trời và nhiều người hay diễn những trò khỉ bẩn như từ tham nhũng, móc ngoặc, hối lộ, hôi của, lừa đa cấp, để kiếm tiền bất hợp pháp đến cướp lộc, cướp phết bằng vũ lực.

Nhưng lại quên mất những trò khỉ sạch như King Kong, như làm giầu từ sinh thái, có thể sinh ra hàng tỷ đô la hợp pháp ngay dưới chân mình.

Hiệu Minh. 24-2-2016

Bài đăng trên SOHA

111 thoughts on “Tại sao người Việt quên mất những “trò khỉ” tỉ đô?

 1. TamHmong

  Chào các bác HC. Cám ơn các bác TM, Aubergine, Trần , NTD, Huuquan, Chinook và MT đã replay. Tôi xin phép các bác có mấy lời tâm sự đầu năm nhân dịp gần hai năm vào HC.
  Tôi thỉnh thoảng vào các trang mạng của người Nga đấu hót. Thường là khi trao đổi những câu chuyện về cuộc sống, văn hóa, phong tục, thế giới đó đây thì OK. Nói chuyện thời sự kinh tế chính trị cũng được. Kha vui vẻ.
  Nhưng hễ cứ nói chuyện kiểu nói có sách, mách có chứng đưa ra những con số cụ thể là lập tức có vấn đề. Đôi khi rất căng thẳng. Đã một vài lần tôi bị chụp mũ Nga gian (Русофоб) hay là gián điệp Mỹ (Американский шпион).
  Mà có Chúa chứng giám. “Tội” của tôi chỉ là “nhặt’ các số liệu có đầy trên mạng, hệ thống và đặt cạnh nhau. May mà các bạn cùng diễn đàn nghĩ tôi là một anh Ivan thuộc loại có trí não có vấn đề đi chơi “quên đường về” nhà. Mừng là họ không biết tôi là người Việt chứ không khó đoán được hậu quả.
  Thôi không làm được Nga ngay thì thử về quê làm Việt ngay, “ta về ta tắm ao ta” vậy. Nhầm to.
  Tôi lò mò vào một số trang mạng VN. Lúc đầu chưa biết “trời cao đất dày” cứ hồn nhiên viết comments theo phong cách viết trên mạng Nga. Lập tức được nhận dạng là thuộc loại trước kia sống trong chế độ VNCH và nay đang ở Mỹ.
  Họ nói cứ “nghe” văn là chuẩn ra hình! Ông đây đoán cấm có sai.
  Khổ thân tôi! Tôi sinh trưởng dưới chế độ CS ở miền Bắc. Có ông HM làm chứng. Tôi nào biết VNCH ở đâu? Mà cái nước America thì tôi chưa sang Châu Phi bao giờ.
  Vào HC đọc bài và comments, nghe ngóng chán, học tập các cao nhân mãi, uống khá nhiều thuốc chống tăng động rồi thì liều mạng vào HC góp vui. Vậy mà đã được gần hai năm. Dần dần cũng có đôi chút cảm giác được bà con HC cho phép mình là Việt (Kinh) ngay ở HC.
  Nhầm to. Hôm trước nhân nói chuyện rùa tôi lai được một lời khuyên hãy biết phận HMong (nghĩa là Việt không ngay) của mình. Từ đó tôi bắt đầu nung nấu ý định làm HMong ngay.
  Cuối tháng 01/2016 có một đợt rét kỷ lục ở VN dần đến những hậu quả nghiêm trọng ở các khu vực miền núi phía Bắc và Bắc Trung Bộ.
  Nhóm chúng tôi có chuẩn bị được một số lượng khá lớn ủng, quần áo rét và thực phẩm. Xuất hành từ sớm và đến thẳng xã NG cách Huyện hơn 50km.
  Do có liên lạc trước và được ủng hộ nhiệt tình của cán bộ thôn xã NG, Đồn biên phòng nên mọi việc diễn ra khá xuôn sẻ.
  Đang chuẩn bị ra về thì nhận được phone của từ cậu cháu làm Phó Chủ tịch Huyện. Sau khi hỏi thăm tình hình nó bảo ông nhất định phải ghé qua. Tôi nói là mọi chuyên đã thực hiên xong như trao đổi trước và có vấn đề gì Ủy ban xã sẽ báo cáo. Xin phép về thẳng HN.
  Nó nói ông nhất định phải ghé qua xin không bàn cãi.
  Chúng tôi đành phải vòng xe thêm tổng cộng 50km đường xấu ghé qua Huyện. Đến trụ sở Ủy ban Huyện đã thấy đã thấy mọi người chờ sẵn. Chúng tôi xin phép không nước nôi có việc gì trao đổi luôn.
  Cậu cháu nói luôn: “Các bác rút kinh nghiệm. Lần sau nhớ để xe của Huyện đưa đón. Nhớ đứng ăn mặc hàng Tầu rẻ tiền. Dễ bị hiểu nhầm!”.
  Cậu ta cho xem một loạt ảnh các Đoàn từ TW Hà Nội (kể cả các nhân vật của showbiz và blogger có “số má”) đến Huyện làm từ thiện. Nào là “trống dong cờ mở “, nào là “pháo nổ người reo”, nào là ảnh Chủ tịch và cán bộ Huyện cười hết tầm với các đoàn. Ăn mặc thì thôi rồi. Còn hơn diễn viên Hollywood đi nhận Oscar (không thấy Đoàn TC và TC với nụ cười hút hồn chân dài).
  Rồi cậu tuyên bố : “Các bác có lòng thật đấy. Chúng tôi cám ơn. Nhưng các bác ‘dại’ quá! Cầm hẳn một tảng đá ném xuống nước mà chẳng sủi tăm tí nào cả!… Người biết làm họ chỉ ném một hòn sỏi nhỏ xuống nước là nổ như PHÁO RANG. Huyện cũng ghi điểm. Như các bác thì thật là ….chán”.
  Trên đường về cả Đoàn yên lặng đến tận HN. Thằng con ra đón và hỏi ba đi có ổn không? Ổn lắm con ạ. Tôi nói ba học được một bài miễn phí (tốn chút xăng và thời gian)vô giá. Xin chia xẻ
  “Làm người Nga ngay- khó! Làm người HMong ngay-rất rất khó! Làm người Kinh ngay thì thế nảo? Nó hỏi?… Ba không biết! Tôi nói.

  1. VA

   Bác viết hay quá. Tôi chỉ xin chia xẻ là phân chia nhận dạng người rất khó, có thể nói là bất khả thi bởi tính tương đối của vấn đề.
   Ngoài ngay, gian, còn có “tình gian lý ngay”, “miệng nam mô bụng 1 bồ dao găm”, “ruột để ngoài da”, “chưa phải ông nghè đã đe hàng tổng”, “tùng rỗng kêu to”, “Thị Mầu lên chùa “, miệng hùm gan sứa, Miệng sứa gan lim, …

  2. TM

   May mà anh THM có cậu cháu làm phó huyện.

   Những phái đoàn thiện nguyện khác, nhất là Việt kiều về từ những nước không phải “gấu mẹ vĩ đại”, đã được cho biết rõ ràng là tặng phẩm tiền bạc phải được chuyển cho ủy ban huyện hay xã giải quyết, không được trao trực tiếp cho người dân, và dĩ nhiên là những nghi vấn “thế lực thù địch” được ném vào đều dặn cho đậm đà câu chuyện.

 2. Tôi đã gửi email riêng cho anh Dove, mời anh trở lại đấu trường Cua Times. Để xem bác ấy còn giận lâu nữa không?

  1. Mười tạ

   Để xem cụ ấy có cứu đc nước Nga ko, thu qua đông tàn mà giá dầu ko ngóc lên đc 🙂

  2. Hoàng cương

   Rất vui vì nghĩa khí với tình bạn ,đồng nghiệp ,đồng môn ,đồng khổ ,đồng phe du học …Anh Dove cũng thấu hiểu chúng ta đang sống vẫn còn duyên nợ , giải quyết từng phần với nhau thật vui -sảng khoái trên Blog này phải không anh . “Trăm năm trong cõi người ta …

   Lão nam bộ tùy hứng có câu -Bứt dây thả tuốt … 🙂

    1. NTD

     Bác ấy dù là bồ câu, khi quay lại chắc gì đã đồng ý với lão tổng câu : “Đất nước hình chữ S biết cách tiêu xài $ dù kiếm ra rất khó”. Kỹ càng lắm!

    2. TamHmong

     Cám ơn TC. Hoan nghênh tám cẳng hai càng. Tôi rất mong có HC đa sắc tộc. Ngoài người Kinh, Pháp, Mỹ, Hà Lan, Úc. người HMong, dân tộc đẹp: TM, Aubergine, NGà Voi, TKO, Soc…Rất cần có dân tộc ban 4 tốt, 16 chưa vàng như anh Bồ Câu.
     Tôi xin hứa với anh BC. Nếu anh quay về HC tôi sẽ tiết lộ thêm một chút về nguồn gốc của mình.

    3. NTD

     Quan trọng hơn cả là việc bỏ phiếu, phát huy quyền làm chủ của cử tri. Tha thiết đề nghị các “Hang Cua còm sỹ” nâng cao trách nhiệm (đi đôi với quyền lợi). Rút kinh nghiệm, nhà em thề là cái gì mình không biết rõ thì sẽ cứ fifty-fifty chứ không a dua theo chỉ đạo cấp trên (tức là cứ một thăm ớp thì một thăm down). Bao nhiêu năm theo “lão tổng” giờ hiểu ra rồi. Lão Dove ơi về đi (chắc là cô Voi cũng mong lắm nhưng mà để trong lòng thôi).

 3. CD@3n

  – câp nhật :

  Chiều 26/2, đoàn phim Kong: Skull Island đặt chân tới Ninh Bình sau khi hoàn thành ba ngày quay ở Quảng Bình. Theo lịch trình, êkíp sẽ ghi hình tại đây trong hai tuần từ 27/2 tới 15/3. Bối cảnh được chọn gồm một thung lũng rộng 2 ha bên trong quần thể danh thắng Tràng An (giữa Tam Cốc – Bích Động và khu bến thuyền Tràng An) và khu du lịch đầm Vân Long.”
  (http://giaitri.vnexpress.net/tin-tuc/phim/sau-man-anh/king-kong-tuyen-dien-vien-cheo-ninh-binh-lam-quan-chung-3361139.html).
  ——————————
  – tiếc ơi là tiếc, HM mà còn ở quê, thi sẽ “trên cả tuyệt vời”, và HC sẽ được xem những tấm hình “đẳng cấp Hollywood +WB” ( 😛 ) và sẽ có “serie entry” “người thật việc thật”….tiếc quá “phòng ah” ! :mrgreen:

 4. CD@3n

  – MƠI tất cả cùng ngó tý :

  “Phát biểu kết luận hội nghị, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng cho biết cũng tham gia xúc tiến, thúc đẩy tháo gỡ để bán sản phẩm Việt Nam.
  “Chính tôi đi gặp cựu tổng thống Bush nói chuyện thanh long, gặp ông Obama nói về luật nông trại của Mỹ, gặp thủ tướng Úc nói về trái vải, Nhật nói về trái xoài…” – ông Dũng nói, đồng thời cho rằng hoạt động xúc tiến thương mại không thể nói chung chung, mà phải hành động cụ thể đem lại lợi ích cho doanh nghiệp, cho dân.
  Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng cũng yêu cầu các tham tán không chỉ xúc tiến bán hàng, mà thấy các nước thủ tục nhanh gọn vẫn quản lý được thì kiến nghị về nước. “Tại sao thủ tục hải quan họ làm có 48 tiếng mà ta làm mười mấy ngày?”, ông Dũng đặt câu hỏi, đồng thời đề nghị các tham tán “phải hết sức trách nhiệm với dân với nước mới làm được”.
  (http://tuoitre.vn/tin/kinh-te/20160227/thu-tuong-hoi-tai-sao-thu-tuc-hai-quan-ta-lam-muoi-may-ngay/1058122.html)
  ———————————
  – còn bác nào có “công” trong việc “tiếp thị” sản vật VN, xin lên tiêng…! 😛
  – vể câu hỏi của thủ tướng, liên quan tới THỦ TỤC HẢI QUAN, xin được kính chuyển tới CT QH Nguyễn sinh Hùng để trả lời :! 😀

 5. CD@3n

  – không thê bỏ qua một bài viết của nàng Tép – kỳ Duyên- liên quan tới 3 nhân vật : CTQH “hoàng hôn”, và bi thư cùng CT HN “bình minh”, xin mời :

  “phát ngôn ấn tượng của Chủ tịch QH, tại cuộc họp của UB Thường vụ QH về dự án Luật Dược (sửa đổi). Khi ông cho rằng: Thủ tục hành chính ở Việt Nam quá ‘cay độc, độc ác’ gây phiền hà cho người dân khi đăng ký hành nghềdược. Ông tự hỏi và rồi tự trả lời: Nhiều thủ tục để làm gì? Để có tiền thì mới xong chứ sao nữa. …”
  “Chắc chắn, ông không lạ gì cái sự hành là chính này của các thủ tục. Còn các doanh nghiệp tư nhân vừa và nhỏ càng… rất quen. Và cái sự hành là chính nó cũng rất lên bổng xuống trầm.”
  “cuối tháng 12/2015, kết quả rà soát bước đầu của Bộ KH &ĐT cho thấy, trong số hơn 5800 điều kiện kinh doanh ở 267 ngành nghề, vẫn còn tới gần 3000 điều kiện kinh doanh (trái luật) ngang nhiên áp dụng cho các DN.” “… “ Đúng là phận các DN vừa và nhỏ quan thì xa, bản nha thì gần, thật khổ sở. Tại hội thảo “Tham vấn ý kiến về phát triển DN vừa và nhỏ 2016 – 2020”, chuyên gia kinh tế Nguyễn Xuân Thành, GV Chương trình đào tạo kinh tế Fulbright, cho rằng khối DN này vẫn bị “hành” nhiều nhất từ cơ quan nhà nước, mặc dù các DN này hiện đóng góp 45% vào GDP, 30% thu ngân sách nhà nước, tạo 55% tổng số việc làm”
  “Nghèo mà công bằng, yên bình đã tốt. Nhưng giàu mà công bằng, yên bình chắc chắn còn tốt hơn nhiều!” ( lien quan đến phát biểu của tân BT HN).
  “Nhưng khó nhất có lẽ là câu hỏi của ông Nguyễn Đức Chung, Chủ tịch UBND t/p: VTV có cần xây tháp truyền hình? Khi mà kỹ thuật công nghệ truyền hình nay chỉ cần vệ tinh? Khi mà diện tích trước đó theo dự án là 14,5 ha, nay mở rộng tới 49 ha, sẽ phải giải phóng mặt bằng của hàng nghìn hộ dân, rất khó khả thi. Và trong khi nhất loạt những phản biện của các nhà chuyên môn, ĐBQH đều trả lời và khẳng định- không cần thiết!”
  “Hàng loạt những vấn đề “cay độc, độc ác”, “nghèo mà bình yên”, hay “ai hưởng lợi” nảy sinh, chỉ xoay quanh mỗi chữ- Kim Tiền.”
  Nghe nhắc đến tên mình, nét mặt Kim Tiền bỗng vênh vang, tự đắc. Ngài lim dim mắt, nhìn xa xôi mà bảo: – Chứ sao? Thời của ta, không cần thiết cũng thành … cần thiết. Hiểu chưa?
  -Dạ! ( hết trích).
  Link : (http://vietnamnet.vn/vn/tuanvietnam/291263/phat-ngon-an-tuong-cua-chu-tich-qh-va-chuyen-thap-khung.html).
  ——————————–
  – “nhái” cụ cựu SV văn học, người gập diễn viên đóng chú khỉ họ Tôn, “nẩy kiều” phát : ” làm cho khốc hại, chẳng qua vì Tiền” ! :mrgreen:

 6. Thanh Tam

  @Bác PV Nhân : Universal studios in Holywood ( California ) hay in Orlando ( Florida ) tôi thấy tầm cỡ Thế giới rất ít nước có được ! Tôi cũng rất thú vị khi được chui vào King Kông hay xem Nơi làm phim Hải tặc ở Water Studio …, mới đầu rất tiếc $ 100 vào cửa , nhưng sau thấy đáng tiền, nhất là các cháu thì say sưa lắm ! Ở Orlando ( Florida) có Animal Kingdom cũng thu hút hàng ngày hàng van khách tham quan , Nhưng tôi nghĩ họ nuôi dưỡng và bảo tồn được những thứ đó không đơn giản tý nào ! Nuôi được những động vật quý hiếm, hoang dã họ phải có những chuyên gia giỏi, đây là sự Tổng hợp của sự nghiên cứu và chuyển giao Công nghệ . Nhà nước phải có Quy hoạch và tạo điều kiện các chính sách về Đầu tư rõ ràng, minh bạch . Nhiều nhà đầu tư của VN cũng muốn làm như họ , nghe nói có Nhà đầu tư ở Phú Quốc muốn xấy dựng kiểu này , nhưng theo một số Thông tin thì Thú chết hàng loạt ….
  Con Voi ở vườn Buôn Đôn Đắc lắc phục vụ khách Du lịch nghe nói cũng bị chết , khi đến đây khi Voi còn sống, tôi đã nghĩ họ khai thác Con Voi này một cách quá mức mà không được chăm sóc !
  Ở VN rất khó làm lớn lắm Bác Nhân ạ , có chính khách tầm cỡ VN còn có suy nghĩ và phát ngôn : ” Nghèo yên bình còn hơn giàu không an toàn…” Hoặc ở Thành phố mà có những khẩu hiệu thế này : Thành phố quyết tâm xây dựng thành công chương trình Nông thôn mới ! Làm cho nhân dân và các nhà Đầu tư không hiểu Lãnh đạo VN định đưa Dân tộc VN theo con đường tới đâu đây !

  1. PV-Nhân

   * Bác ThanhTam: Chỗ bác tả, có lẽ là DisneyWorld ở Orlando, T.bang Florida. Tôi cũng từng đến đó vì vùng tôi ở cách không xa khu vực này. Theo tôi, muốn làm bất cứ việc gì thì trước tiên cần phải học. Học xong phải hành thời gian lâu để rút kinh nghiệm, học hỏi thêm. Sau đó mới đem ra áp dụng…Thời gian phải tính ít nhất hàng chục năm trở lên…Còn cứ đi tắt đón đầu!! Thực chất chỉ là phá hoại. Lénin đưa công thức:
   * THIỆN CHÍ+ NGU DỐT= PHÁ HOẠI.
   * Ở VN, người ta đang làm công thức này!!!

   1. CD@3n

    kính cụ PV Nhân :
    – công thức ấy, M được dây là : NHIÊT TÌNH + NGU DỐT = PHÁ HOẠI !

   2. Thanh Tam

    Vâng, đồng ý với Bác Nhân ! Ở VN bây giờ đang phát triển và đầu tư một loại du lịch : Du lịch ” Tâm linh “! Thật tình tôi không hiểu Ngành văn hoá và Du lịch VN có ” học” ở đâu loại này , Đầu tư vào loại hình này thì có lẽ cần it thời gian và tiền bạc hơn như bác nói , và chắc thu cũng nhanh ! Nhưng qua các Thông tin phản ảnh vừa qua thì vấn đề Lễ hội, ” Tâm linh” ở VN đã thái quá rồi bác ạ . Nguyên nhân thì nhiều Còm sĩ cũng phân tích , Nhưng Nhà nước ta cứ để tiếp tục như vậy ư ?

    1. Mười tạ

     Tối nay Mta đi chụp vài pô ảnh các cụ xem. Chùa mà gắn đèn led loè loẹt như sân khấu.

 7. VA

  Tôn ngộ Không ngáo đại Thiên Cung ( ăn theo Hồ Thơm)
  Tôn ngộ Không đề khí dọt tới Thiên Đình, chợt nghe đạn nổ đoành đoành xung quanh, hoảng quá đứng tim rơi bịch xuống sân rồng Ba Đình. Lát sau tỉnh dậy thấy đội quân nhạc hoành tráng trang nghiêm đón chào. Bố khỉ ! hóa ra họ bắn súng thần công, làm lão Tôn hết hồn.
  Ngọc Hoàng tóc bạc phơ niềm nở đón Ngộ Khỉ vào đại sảnh. Ngộ Khỉ xua tay nói:
  – Không cần đa lễ, Lão Tôn tới đây chỉ muốn thu thập mấy trò khỉ tỷ đô như Bô Xít, bán đất rừng biên giới, đường sắt trên cao đường sắt cao tốc và … té ra toàn yêu quái cả. Lão Tôn mới bắt được mấy tên, chúng khai là người của thiên đình nên đến đây để hỏi cho ra nhẽ
  – À ra vậy, Đại Thánh chớ lo, chớ lo. Lũ yêu quái ấy là do lão đây cử xuống thử thách nhân dân đấy mà, nay Đại Thánh cứ giao lại để lão làm phép xử lý nội bộ.
  – Ủa ! là phép thuật gì lạ vậy, có bằng chiêu ngũ hành chưởng của Như Lai ngày trước giam Lão Tôn 500 năm không?
  Ngọc Hoàng cười giả lã:
  – Pháp thuật này còn hơn thế, là một trong bát đại thần công của Mác – Lê giáo: Phê bình và tự phê bình. Để lão thử cho Đại Thánh xem.
  Ngộ Không hoảng sợ quét con ngươi vàng khè nhìn 1 vòng, xung quanh bộ hạ của Ngọc Hoàng rất đông, lạ là chướng khí bốc lên ngùn ngụt, không lẽ toàn yêu quái ? hay Ngọc Hoàng cũng là yêu quái nốt ?!
  Ngọc Hoàng phất tay 1 cái lẩm nhẩm đọc thần chú: Phê bình và tự phê bình, Phê bình và tự phê bình …. Đám bộ hạ cũng hướng vào nhau niệm niệm thần chú. Tiếng gió bắt đầu rít lên như tiếng phản lực cất cánh, áp lực như núi đè lên ngực Ngộ Khỉ đến tức thở, lạ cái là đám bộ hạ giống yêu quái kia lại bình thản mặt tươi như hoa, vừa niệm vừa cười tủm tủm.
  Một lát sau dù đã vận hết 12 thành công lực chống đỡ, 1 lần nữa Ngộ Không lại đứng tim ngất xỉu. Tỉnh lại thấy mình đang nằm ở Hoa quả Sơn, bên cạnh là Bồ Tát:
  – Ta liều mình cứu Đại Thánh về đây, Đại Thánh không nên khinh xuất coi thường phép thuật của lũ yêu quái ấy. đợi xem phim bom tấn Kinh Kông Khỉ của Mỹ xem có học tập được phép thuật gì mới không đã.
  Đại Thánh gật gật đầu thở dài, tim nhói đau.

 8. Hoàng cương

  Tôi nhớ năm 2001 nhân lễ 30 tháng 4 , công đoàn công ty tổ chức chuyến xe cho anh em công nhân miền tây thăm quan vài điểm bờ biển từ Ninh Thuận > Nha Trang , mấy tay bợm nhậu xách theo can rượu gạo 10 lít , một ít mồi khô . Phụ nữ ,trẻ em vài em say xe nôn mửa . Trong đoàn có tay Gita chơi rất dẻo -can rượu cứ vơi dần .

  Biển Nha Trang lộng lẫy về đêm ,không ai muốn ngủ ,dù ai cũng mệt . Dân miền tây không quen tắm biển ,nhìn sóng lớn bao la thấy sợ ,đành bò lổm ngổm ven bờ .

  Tốp đàn ông ngắm thiên hạ tắm đã chán chê ,quay sang gài sòng nhậu thâu đêm . Hôm sau đoàn ra thăm Đảo Khỉ ,. biển xanh mênh mông cảm giác rợn rợn về chốn hoang sơ ,đảo trồng nhiều loại Dừa ,đi mải mê cũng mệt thì vào xem xiết khỉ . Khỉ thả rông chạy lung lung chọc phá ,cướp đồ ăn nhiều em khách sợ tái mặt .

  Tôi trộm nghĩ mấy Khỉ diễn trò vui kia ,khi về già có bị vặt lông nấu cao không nhỉ …tội quá !

 9. HỒ THƠM1

  THƯ GIÃN!

  Sau cuộc trường chinh phò Đường Tăng sang Tây Trúc thỉnh kinh thành công rực rỡ và rất tốt đẹp, Tôn Ngộ Không (Tề Thiên) chiến đấu mở đường, được phong là Đấu Chiến Thắng Phật, Trư Ngộ Năng (Bát Giới) là Tịnh Đàn Sứ Giả vì có công thử thức ăn cho Đường Tăng nên …ăn không từ một thứ gì, Sa Ngộ Tịnh ( Sa Tăng) có công quảy gánh được phong là Kim Thân La Hán, Đỗ Ngộ Nghĩnh ( Đỗ Thập) có công lớn dắt ngựa đi uống nước, được phong là Tổng Bí Bồ Tát.

  Một hôm, Đấu Chiến Thắng Phật Tôn Ngộ Không đang ngồi nhai mấy quả đào tiên…bằng da, chơi đùa với mấy em tiên nữ, bỗng thấy một luồng khói trắng ngoằn ngoèo bốc lên từ … Hang động Cua Time ( Cua Cave) cùng tiếng than khóc nỉ non khi to khi nhỏ, lúc xa lúc gần như oán như hờn… “Tại sao người Việt quên mất những “trò khỉ” tỉ đô?” Hu hu…hu..hu!!!

  Tôn Ngộ Không dỏng đôi tai khỉ lên nghe ngóng rồi trợn cặp mắt lửa ngươi vàng nhìn xuống thế, bất ngờ hất thẳng mấy mụ tiên xinh đẹp té nhào xuống ghế, Lão Tôn rút thiết bảng nhằm hướng khói trắng đùn lên thẳng tiến.
  Tôn Hành Giả quyết đi tìm bọn nào đã làm “trò khỉ” làm mất uy danh Tề Thiên Đại Thánh!
  Cân đẩu vân được một đoạn, khi ngang qua… Viện Xã hội học và Khoa học quản lý, bỗng nghe tiếng the thé của một lão trông như …ông giáo sư đang phun phì phì: “Trên thế giới này chạy chức chạy quyền nhiều chứ (?!). Obama phải ‘chạy’ vào Nhà Trắng, Putin phải ‘chạy’ vào nhà đỏ thì việc chạy vào chức, quyền của Việt Nam cũng là dễ hiểu!”. Nghe câu nói chướng tai gai mắt, bản tính lại nóng nảy Tôn Ngộ Không tưởng lão này là khỉ Hoa Quả Sơn liền rút Thiết Bảng nện một nhát vào trốc chết tốt, lão giáo sư ngã xuống hiện nguyên hình …con gà sống thiến sót ( GSTS) hi hi…!!!
  Lão Tôn thu thiết bảng, đi tiếp một đoạn nữa thì nghe tiếng binh khí chạm nhau, rồi có tiếng thì thào thì thầm của một ông quan Cai Đội: “Tôi thấy lo lắng lắm, không biết tuyên truyền thế nào, chứ từ trẻ con đến người già có xu thế ghét Trung Quốc. Ai nói tích cực cho Trung Quốc là ngại. Tôi cho rằng, cái đó là nguy hiểm cho dân tộc”
  Thấy câu nói ngờ nghệch nhát gừng kiểu mấy mụ nạ dòng đi đường khuya sợ ma, không giống uy thế của một quan Lãnh binh. Tôn Ngộ Không tưởng lão này định giở “trò khỉ” liền quơ tay nện một thiết bảng trúng ngay giữa trán. Lão Cai Đội trở tay không kịp, ngã quay ra đất biến nguyên hình thành con thỏ đế hai chân, to như con trâu!

  Càng đi, Tôn Ngộ Không càng nóng nảy, quyết tìm cho được bọn giở trò khỉ làm giảm uy tín Mỹ Hầu Vương. Quá Ngọ thì đến một xứ đầy dừa, sông chảy hiền hòa, tưởng đâu thanh bình hạnh phúc nhưng bỗng nghe tiếng phân bua the thé: “Khi về vui thú điền viên, tôi cũng về làm vườn, lao động đến thối cả móng tay, cực nhọc lắm chứ đâu bở”. Nghe giọng nói, Tôn Ngộ Không biết ngay gã nông dân dỏm này rất ma mãnh, không phải dạng vừa, cũng không thèm suy nghĩ, Lão Tôn lia một thiết bản trúng ngay thái dương, lão ma mãnh phọt óc chết tươi, biến nguyên hình thành con chuột cống to như bắp vế …Ngọc Trinh Tiên nữ.

  Ba lần liệng thiết bảng nhưng cũng chưa tìm được đứa nào làm trò khỉ chính hiệu, Tôn Ngộ Không càng nôn nóng, lão bứt đầu gãi tai la hét khọt khẹt vang cả một góc trời.
  Ngày hôm sau, Tôn Hành Giả đến một phố thị ngàn năm văn vật, người đi như trẩy hội, chắc rằng chỗ này yêu quái không nơi ẩn nấp, lão Khỉ liền dắt thiết bảng vào tai rồi từ từ hạ thấp độ cao, định kiếm gì ăn cho qua bữa, bỗng giật mình khi nghe thấy tiếng lạ như tiếng của lão…Ngưu Ma Vương: “Hôm nay thấy sai một chút chỗ này xử lý, “cách chức đi, kỷ luật đi”, ngày mai thấy sai chỗ kia, “cách chức đi, kỷ luật đi”, lấy ai mà làm việc các đồng chí ?”
  Tôn Ngộ Không chưa kịp rút thiết bảng thì lại nghe tiếng khề khà nửa như mừng vui nửa như bỡn cợt: “Tôi nay đã tuổi già sức yếu, tài hèn đức mỏng nhưng thật bất ngờ…bất ngờ… Tôi lo lắng vô cùng! Xin đa tạ! Xin đa tạ!!!”
  Nhìn hai lão già trông giống Thái Bạch Kim Tinh với Thái Thượng Lão Quân trên…trời, mặc dù biết tỏng những lời nghe được vừa giả khượt vừa ngứa đến rách tai nhưng Lão Tôn cũng chẳng hiểu đầu cua tai nheo gì. Sợ lại “đánh nhầm” như ba đứa trước, Tôn Ngộ Không nén giận lấy Kính Chiếu yêu ra soi thử thì thấy một lão lòi ra cái đuôi Lừa, một lão loài ra cái đuôi Khỉ. Lão Tôn hoang mang thở dài đánh thượt, lắc đầu một hồi rồi thu thiết bảng, làm một cân đẩu vân biến mất!

  Nghe nói ngày hôm sau lão Tôn Ngộ Không vác thiết bảng quyết liệt đi tìm lão HM ở Hang Cua đại động! 😛 😛

  1. Thanh Thanh

   Hình như là ” thiết bổng” mới phải. Mà sao cái lão Tôn kia không đập chết cụ hai con yêu quái khốn kiếp kia đi nhỉ.Chắc láo cũng lẩm cẩm mất rồi.

   1. trungle118

    khi đưa kính chiếu yêu lên lọt vào giữa kính là 2 con yêu quái đầu đàn còn xa xa là nhấp nhô muôn vạn con yêu quái khác. đại thánh nghĩ với số lượng như vầy thì đập đến bao giờ mới chết hết được, thôi để theo thuyết tiến hóa thì 100 năm nữa hoặc 100 triệu năm nữa nó sẽ thành người. 🙂

  2. PV-Nhân

   * Cụ Hồ…Thơm: Tôn Ngô Không có phép biến hóa. Sao không cho lão bứt một chùm lông, thổi một phát biến thành hàng nghìn TNKhong đi diệt yêu quái đang sinh sôi tràn lan khắp nơi…

  3. Cái Rồng

   Theo như TT mới về bố trí một số chức danh, thì em thấy bài chơi của cụ tóc bạc trắng khá cao tay ấn.

 10. Cho Đào Tuấn điểm 10++ vì bài này. “Mí lại” câu views giúp hắn chút, dạo này “nhà cháu” hơi kẹt tiền đi bia hơi.

  Ông Chung ““Tôi nghe nhiều người nói rằng, công nghệ thông tin đang hiện đại, họ sử dụng vệ tinh thì có cần thiết xây tháp không? Theo tôi hiểu, ở đây còn là tổ hợp bao gồm cả khách sạn, nhà hàng… nếu vậy thì cũng phải nghiên cứu tới tính khả thi, tính hiệu quả của dự án như thế nào…? – Chủ tịch Hà Nội Nguyễn Đức Chung đã đặt hàng loạt câu hỏi xung quanh dự án Tháp truyền hình cao nhất thế giới của VTV.

  Câu hỏi tại sao được trả lời ngay sau đó: “Nếu VTV mở rộng quy mô dự án tới 49ha, thì xin thưa rằng sẽ có tới hàng mấy nghìn hộ dân nằm trong diện phải giải phóng mặt bằng. Phương án đó khó có thể khả thi” – ông Chung khẳng định.

  http://laodong.com.vn/su-kien-binh-luan/tang-chu-tich-chung-mot-diem-10-521885.bld

  1. Hoàng cương

   Chủ Tịch Tp Hà Nội – rất tự tin …làm thốn dái mấy quan ý định xây tháp truyền hình cao hơn Nhật Bản giữa thủ đô Hà Nội bằng tiền đi vay …
   Các chuyên gia IT -kinh tế phản đối .
   Tôi chỉ miên man vài ý : Hơn 5 tháng qua Tp.Hà nội mới chỉ giảm biên chế được 20 người ,khó khăn trăm bề ai thấu tỏ ,tâm tư lắm .. nghèo chơi sang . Ví dụ : Năm ngoái đốn bỏ cổ thụ ,năm nay phải móc tiền cử người ra nước bạn học tập , đường trên cao thì đang chờ vốn …đang bàn tán . Thế mà bây giờ lại muốn chơi ngông ,mấy ông về hưu ai sẽ là người dọn dẹp .
   Hà nội cũng phải nêu gương thắt lưng buộc bụng ,đầu tư hiệu quả ,tiết kiệm để còn báo công với bác với nhân dân ..thủ đô .

  2. VA

   Còn quá sớm để cho điểm 10. Từ trước đến nay các quan quen BỎ BOM bất ngờ rồi, dông dài cho dư luận nhàm chán khoảng 1 năm rồi bỏ bom. Từ Bô Xít … đến vụ thẻ công dân made in China, bình cứu hỏa…

 11. VA

  Dân QB đi xem quay phim kháo nhau: “Nghe nói phim bom tấn mà nỏ thấy bom biếc chi mô, họ cứ đi đi lại lại rứa thì hay ho cái chi hè”, hồn nhiên thật. Vùng “quê ta ơi” xưa bị bom Mỹ cày nát bét, nay lại có “bom tấn” Mỹ đến thăm 🙂
  Chú tôi làm sử Qđ từng tháp tùng tướng Võ Bẩm những ngày đầu mở đường Trường Sơn, ô chụp nhiều ảnh cảnh tượng trông tang thương lắm, những con đường ngoằn ngoèo giữa những hố bom, 2 bên cây cối trơ trụi lá như những bộ xương, bom bi thối lổn nhổn bên đường, cánh tay đứt lìa văng ra sau trận bom … Nhiều ảnh ko được công bố, sau này có 1 nữ tác giả Mỹ đến xin và công bố trong 1 quyển sách nói về đường T. Sơn.
  “phá thế mà vẫn đẹp”, giặc phá thì chỉ mươi năm là thiên nhiên lại lành lặn, người phá sẽ lâu lành hơn. Suy rộng ra trong 3 thứ GIẶC GIÃ, THIÊN TAI, NHÂN HỌA, có lẽ nhân họa là ghê gớm nhất, đôi khi mang đến cả 2 thứ còn lại.

 12. CD@3n

  – Mời cùng xem, vụ này là “chim”, hông phải “khỉ”, khốn nối, lại động đến GĐ Sở ” quý tử’ tài cao có 30 tuổi :

  “Ông Lê Phước Hoài Bảo là Giám đốc Sở KH-ĐT Quảng Nam. Được biết, ông có sở thích nuôi chim, từng đoạt giải trong cuộc thi ‘Tiếng hát chim chào mào’.” ( chua thêm :GĐ là quý tử của nguyên bi thư tỉnh Quảng Nam)

  “Hai thanh niên lấy trộm 2 lồng chim có nuôi 2 con chim chào mào trị giá 5 triệu đồng rồi mang đi bán. Chưa dừng lại ở đó, khoảng 8h ngày 17/7/2015, Tùng lại chở Tấn đến nhà ông Bảo lấy trộm thêm lồng chim và một con chào mào trị giá 4 triệu đồng.”
  Khai với cơ quan điều tra, Tùng và Tấn cho biết đã gây ra nhiều vụ trộm tài sản khác, tổng trị giá 16.350.000 đồng.
  (http://vietnamnet.vn/vn/xa-hoi/291060/trom-chim-chao-mao-cua-gd-so-tuoi-30-2-nguoi-bi-truy-to.html).
  ———————
  Wait n See, 2 kẻ trộm cắp “chim” chào mào này sẽ bị “ngiêm trị” ra sao ?!

 13. CD@3n

  – cập nhật : trò “khỉ” gần 2000 tỷ tiền bác :

  – Chân dung TGĐ :Chuẩn úy xuất ngũ tự đeo lon đại tá
  “Trong khi đó, cơ quan điều tra cũng dựng lên chân dung của Lê Xuân Giang, Chủ tịch HĐQT Liên kết Việt, qua những trang lý lịch. Lê Xuân Giang, 46 tuổi, sinh tại Hưng Yên. Năm 1991, vị Chủ tịch HĐQT này nhập ngũ rồi được đi học tại Trường quân chính Quân đoàn 2, Trường trung cấp kinh tế kỹ thuật và dạy nghề Bộ Quốc phòng, sau đó công tác tại Ban Tài chính Quân đoàn 2. Đến năm 2001, Lê Xuân Giang xuất ngũ với quân hàm Chuẩn úy và từ đó bắt đầu sự nghiệp lập các công ty để làm ăn.”

  – Chân dung PTGĐ : Thợ may, gội đầu trở thành phó tổng giám đốc
  “Trong hồ sơ lý lịch, Nguyễn Thị Thủy đã học hết phổ thông tại quê nhà, sau đó làm lao động tự do để kiếm sống. Suốt từ năm 16 đến 40 tuổi, bị can này đã kinh qua nhiều nghề nghiệp như thợ may, mở tiệm gội đầu cắt tóc, làm móng nhưng đều không ổn định. Vài năm trước đây, Thủy tham gia vào một số công ty kinh doanh đa cấp, trở thành thành viên và học hỏi được ngón nghề kinh doanh. Từ đó, Thủy bắt đầu tính chuyện làm lớn để có được thu nhập cao. Chuẩn bị hành trang cho quá trình này, Thủy đăng ký học một lớp đào tạo về đa cấp do Bộ Công thương mở ra. Lớp học cấp chứng chỉ này chỉ diễn ra trong 3 ngày, trang bị những kiến thức đơn giản cho học viên. Tuy nhiên, khai nhận tại cơ quan điều tra, Thủy cho biết chỉ học có 1 ngày để có được Chứng chỉ nhằm hợp thức hóa khi đi xin việc.”
  – Hâu quả : đến nay, cơ quan điều tra đã xác định có hơn 60.000 nạn nhân tại 27 tỉnh, thành bị lừa đảo số tiền trên 1.900 tỷ đồng và con số này vẫn còn tăng lên. khả năng thu hồi là…khi nào có CNXH “hoàn thiên” ở xứ Vệ !

  http://giadinh.net.vn/phap-luat/chu-tiem-goi-dau-lam-pho-tong-giam-doc-lien-ket-viet-20160225104816102.htm
  ———————————-
  – M chịu, chịu tài “chui luồn” của các vị “đa cấp” này, các bạn thấy không, cứ “độc cấp” cho nó “ổn định”..?! 😛 😀 🙂

 14. xanghứng.

  Chào các cụ !

  Chúng tôi đang vướng phải một vụ rắc rối trong buôn bán với bạn hàng truyền thống là Nga và chưa biết làm sao để thoát khỏi vụ lùm xùm này !

  Thôi thì lâu nay coi Hang Cua là “người nhà” nên chúng tôi xin các cụ dành chút thời gian lắng nghe và cho xin ý kiến. Số là thế này:

  “Chúng tôi” ở đây gồm có Dove, xanghứng, Lang Bình. Trong Hang, ba thằng già này được coi là đối thủ, luôn châm chọc nhau, nhưng thực tế ở ngoài, tôi và Lang Bình lại vô cùng yêu quý lão Dove.

  Từ cuối năm ngoái, lão Dove sinh được một cậu con trai vô cùng sáng láng, kháu khỉnh và có lẽ sẽ thông minh. Nhưng khổ nỗi, nó chưa có gì biểu hiện là Thánh Gióng trong tương lai nên gia đình lão khá chật vật tự lo cho những nhu cầu vô hạn của cháu. Biết được như vậy, Lang Bình rủ tôi làm kinh tế để phần nào phụ giúp lão bạn thân nuôi con.

  Nhân có đoàn làm phim người Nga sang thăm Long Thành và có nhu cầu mua đúng 100 con Khỉ Cần Giờ về làm phim với mong muốn cạnh tranh với phim Mỹ. Lang Bình nhận lời.

  Dove đảm nhận việc thảo hợp đồng, phiên dịch tiếng Nga, Lang Bình lo việc thu mua, tôi phụ giúp những việc vặt, giải trí, ăn uống cho đối tác và vận chuyển hàng hóa.

  Mọi việc diến ra vô cùng thuận lợi, chỉ trong thời gian ngắn, phía Nga đã vô cùng hài lòng về những gì họ thấy, nghe, và thưởng thức trong thời gian ở Việt Nam tươi đẹp.

  Ngày chuyển hàng ra sân bay, những chú khỉ Cần Giờ sung sướng chạy nhảy tung tăng, chứng tỏ chúng vô cùng mạnh khỏe.

  Chiếc máy bay vận tải đời mới IL 95 bóng láng hạ cửa đuôi xuống để nhận lũ khỉ. Đợi mãi không thấy cái cửa đóng lại, chúng tôi hỏi thì được phía bạn cho biết thiếu mất 1 con !

  Lang Bình vốn sáng dạ liền chạy ngay về nhà người quen ở Gò Vấp bế một chú chó “cỏ”, loại chó “ta” mạnh khỏe, dễ nuôi mang đến thay cho con khỉ còn thiếu. Cả đoàn vui vẻ lên đường.

  Về đến khu trang trại của đoàn làm phim, 100 con “khỉ” và ba chúng tôi được đón tiếp nóng hậu bằng những món ăn truyền thống của người Nga hiếu khách: bánh mì và muối. Tất nhiên họ không quên mang đến cho lũ khỉ những nải chuối Nga thơm nức, vàng ươm.

  Đang ngồi nhẩm tính món tiền thu được và tưởng tượng về những ngày du lich tuyệt vời trên đất nước tươi đẹp của Cách Mạng Tháng Mười, của Lê-nin….., bỗng ông giám đốc hớt hải chạy vào:

  – Các đồng chí ra ngay mà xem, hình như có 1 con khỉ bị ốm, nó chỉ ngửi mà không chịu ăn quả chuối nào.

  Cả ba thăng chúng tôi giật mình và thầm nghĩ: “Bỏ mẹ, chó thì ăn thế chó nào được chuối”.

  Chúng tôi mừng húm khi thấy lão Dove đứng lên dõng dạc:

  – Con ấy là trưởng đoàn, nó có tiêu chuẩn riêng và vì là trưởng đoàn, nó không ăn chuối.

  Vẻ mặt ông giám đốc giãn ra, đồng chí ấy hỏi:

  – Thế con khỉ trưởng đoàn ấy ăn gì ?

  Lão Dove điềm tĩnh:

  – Nó chỉ ăn…ăn…cứt…thôi.

  Đến giờ này thì vẫn ổn, nhưng chúng tôi lo lắm ! Không biết với những hiệp định thương mại đã ký, khi họ phát hiện ra sự thật thì chúng tôi có phải chịu trách nhiệm gì không ???

  1. CD@3n

   – gay go quá, nan giải quá, khó khăn ‘bất ngờ” quá…cứ bảo Dove, tiếng Rusaia “trên cả Nga”, soan thêm 1 annex ( phụ bản đính kèm- 1 phần hông thê thiếu của hơp đồng), là lãnh đạo sẽ ‘ăn C…”, nếu hông ăn được “C khỉ”, thì ăn “C của đoàn làm phim”…hề hề…phải “lại quả” đó nghen, đ/c Xang-hứng, OK ?! :mrgreen:

  2. VA

   Bọn phít Nga (maphia) giang hồ lắm, nó bắt 1 trong 3 lão bỏ vào thế mạng thì nguy to. Ăn chuối nỏ có vấn đề chi chỉ sợ lũ khỉ nó lại … xực chuối của các lão 😀

  3. Mười tạ

   Cụ Hứng viết hay,

   Nếu như cụ ko cố gán cho người khác phát ngôn thay mình. Ai cũng biết cụ Dove đủ khí khái để ko làm mấy “trò khỉ” đó. Và trong bối cảnh cụ Dove ko còn chơi ở đây.

   Tỷ số 45/0, có lẽ bạn đọc trọng nội dung mà nhẹ chất quân tử sao. Nếu vậy thì chưa làm think – tank đc, dù cấp độ blog.

 15. Xin góp vui với Chuyện trò khỉ tỷ đô của Hollywood bằng 1 “trò khỉ” đang “dậy sóng” trên mạng:

  Mấy ngày nay hình ảnh người đàn ông dừng ôtô giữa phố đông, bước xuống đường để tiểu tiện vào giải phân cách trở thành một sự kiện được lan truyền không kém gì những câu chuyện tình ái của Hồ Ngọc Hà.

  Hình ảnh đó đúng là rất sốc, bởi nó như một vòi nước 37 độ xối thẳng vào truyền thống thanh lịch của người thủ đô dẫu đã nhiều tha hóa.

  Không thể tha thứ cho một hành vi như thế, nhất là khi bàng quang của chúng ta đang ở trong trạng thái an toàn.

  Nhưng khi bàng quang của chúng ta đang ở trong trạng thái không an toàn thì sao?

  Thử đặt mình vào hoàn cảnh của người đàn ông đó, khi đang lái xe trên đường phố Hà Nội mà bàng quang đau tức, chúng ta có những lựa chọn gì?

  Nếu bạn thông thuộc đường phố và may mắn biết rằng gần đó có nhà vệ sinh công cộng thì bạn sẽ cố gắng chịu đựng đến đúng chỗ cứu nạn. Lựa chọn này rất khó khả thi đối với một thành phố như Hà Nội, bởi không có bất cứ nguyên tắc quy hoạch nào cho vị trí các điểm vệ sinh công cộng.

  Hà Nội là một thành phố mà sự an toàn bàng quang bị đe dọa nghiêm trọng.

  Từ 1 chuyện nhỏ nhặt, có thể suy ra nhiều chuyện khác. Từ HN, trái tim của cả nước, “niềm tin và hy vọng”, có thể suy ra thách thức của nhiều địa phương khác.

  http://news.zing.vn/Su-khon-cung-cua-bang-quang-post629353.html

   1. quang ku

    đúng là chả ở đâu sướng như ở xứ an nam ta , em nhớ cách đây hơn năm em có về VN lúc đó nghị định về xử phạt hành chính việc phóng uế nơi công cộng vừa có hiệu lực. một hôm em có việc phải đưa vợ con đi có việc lúc về đi qua khu trung tâm hội nghị quốc gia. em thấy có một anh bán bầu hồ lô ngồi gần trước cửa TT hội nghị quốc gia anh ý hồn nhiên tụt quần làm một bãi ngay trên vỉa hè, mắt không quên dõi theo con xe đạp cởi truồng treo bầu hồ lô. em chỉ cho vợ em và nói em thấy ko có nơi nao sướng như xứ an nam ta ko? em cam đoan100% sự thật mắt em nhìn thây

   2. Tôi có cả ảnh chụp xi con ỉa bờ Hồ, trước nhà QH, nhưng vì lịch sự và tôn trọng riêng tư nên ko đưa lên thôi. Việc bắt người làm bậy là của bảo vệ, cảnh sát. Mình khó mà nhắc người ta làm việc này vì quá thô lỗ.

  1. Cái Rồng

   Có một PA khác là cứ để nó tự chảy theo tự nhiên, không cần cấm đoán. Cái xe có hôi, bẩn thì hồi sau sẽ xét. Và theo em đó cũng là một tình trạng của XH hiện nay, chúng ta cứ thải ra, còn việc dọn dẹp là của người khác

  2. trung còi

   Ngày xưa nghèo làm gì có bia uống?Rùi có câu ” hôn trong bụi , đái đường ” thoái mái có ai thắc mắc chi mô ? Bi giờ giàu , rồi đi ô tô , rồi uống bia cho nhiều rùi thấy cái bàng quang nó không an toàn :v , rồi đâu đâu cùng thấy ai đó nhăm nhe điện thoại dơ ra để chụp ảnh , hở cái gì ra là tụi nó chụp liền . Đúng là giàu thì không thấy an toàn tý lào

  3. thimai

   Cái tình huống này thimai đã bị rồi, cũng ngay ở giữa thủ đô , trong 1 lần tắc đường . Ơn trời , lần ấy may thay về kịp nhà , phút chót , không bị vỡ bàng quang . Nhưng nỗi ám ảnh thì theo đuổi mãi . Nên giờ mỗi lần đến Hà nội là cả ngày không dám đụng vào 1 giọt nước . Vì vậy rất thông cảm với chàng trai này . Trong giây phút bi đát ấy , thực ra trong đầu không nghĩ được gì nhiều , chỉ mong sao có chỗ cho mình ngồi xuống😛 .
   Các bạn trên mạng thi nhau gào thét , chửi bới anh ấy là người vô văn hoá . Mà có hàng vạn thứ vô văn hoá gấp nhiều lần thì các bạn ấy quên mất . Với thimai , ném đá mạng tập thể cũng là 1 thứ vô văn hoá . Ném đá , khi mình nhìn sự việc 1 cách rất chủ quan , tự coi mình là quan toà .
   Nếu bạn ở Đức đăng ảnh anh ấy chưa được sự đồng ý , bạn sẽ bị kết tội quyền vi phạm cá nhân . Mà việc anh ấy làm chỉ xấu thôi , chứ chưa phải là tội . Chỉ vì đi đ…i đường mà cảnh sát vào cuộc , thì rõ ràng xứ sở mình bình yên đến nỗi ngành công an không có việc gì làm.

   1. Hoàng cương

    Gia đình tôi quen thân cụ ông người Tày (phía Bắc) ,cụ chẳng biết cha mẹ mình là ai kể cả anh em nội ngoại ,chỉ nhớ ở nhà địa chủ rồi theo cách mạng học trường thiếu sinh quân rồi vào chiến trường phía nam …rồi làm hàng xóm nhà tôi .
    Cụ 80 nhưng còn khỏe cụ kể , có lần đi thăm nhà bạn đường xa cụ đi xe đò ,bạn đãi tiệt uống bia ,khi chia tay bạn lên xe về nhà -bụng của cụ chứa khá nhiều bia -xin dừng xe hoài cũng làm mọi người . Cụ đành lấy cái áo nhét vào quần lót ..và cứ thế cụ xả vô tư chảy lênh láng sàn xe khai nồng … ,cụ phải ăn năn trước toàn thể bà con .. hành khách cùng chủ xe đành vui vẻ ..không thưa kiện , xe dừng bánh cho cụ thay tã , chủ xe lấy nước lau sàn … cụ nhớ đời (không ai tắm 2 lần trên một chuyến xe )

   2. VA

    Không ổn, phải tìm và phạt làm gương, ko phải tội đái bậy mà là tôi khoe của quí mất mỹ quan, hắn hoàn toàn có thể quay mặt đái vào lốp xe của hắn 1 cách kín đáo 😀

 16. CD@3n

  – “trò khỉ” tỉ đô…mà quên, thì thật…? còn xin cũng đừng quên chuyện này :

  “Chủ tịch QH Nguyễn Sinh Hùng “bật mí” trong phiên họp Ủy ban Thường vụ hôm 23/2. Theo đó, mấy năm trước đã rút ngắn “khoảng trống” giữa đại hội Đảng toàn quốc với bầu cử QH. Nay tính toán tiếp xem có thể điều chỉnh nhân sự ngay được không, thay vì đợi kỳ họp đầu tiên của QH khóa sau. ”
  “Vậy nên, ngay khi quyết định không tái cử, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã họp với nhóm chuyên gia tư vấn, và nhận được lời khuyên là sớm kiến nghị Trung ương cho ban giao sớm ở những chức danh nhà nước mà nhân sự đã chuẩn bị chín muồi.”
  http://vietnamnet.vn/vn/chinh-tri/291090/hau-dai-hoi-day-nhanh-thu-tuc-chuyen-giao-quyen-luc-nha-nuoc.html
  ————————————-
  – vể cuối trung tuần tháng 3, sẽ diên ra cuộc họp “chia tay lưu luyến”, và sẽ bớt nhạt, nêu thêm hạng mục quan trọng “nhất trí cao” này !

  1. Dân gian

   Trò khỉ lớn nhất đã diễn ra rồi: Chọn TBT phải là người Bắc, có lý luận, không có tham vọng quyền lực…

   Đạo diễn: Tuổi thân, bạc đầu, người Bắc, có lý luận, không tham ở cả nhiệm kỳ.

   Xem trò này mình bật cười phản lực. 😀

 17. CD@3n

  – Đoàn làm phim của Hollywood,quay cảnh thiên nhiên hoang sơ,mặt báo rùm beng, chú bán bào ở bến xe, xủi bọp mép, líu cả lưỡi “cả ngàn xuất ăn khác nhau được đầu bếp địa phương xoay trần phục vụ..”, .. rổi chú khỉ được “thổi hồn”…M xin OK hết các bác đã com, dù có “lúc gần- lúc xa” chủ đê entry..! Dưng mà, vì chưa thấy bạn nào nhắc đên mọt chú “khỉ” mà dân Việt “ngiện nặng”, đó là chú “tôn ngộ không”…khoái nhất, là chú này, không lâu, ở Nam Ninh, lại được gập “cựu” SV văn của ĐH tổng hợp HN, bắt tay, tặng quà…người “đóng khỉ” làm trò, hay người “bắt tay khỉ” diễn trò ? hay là cả hai, “diễn” theo kịch bản của tổng đạo diễn “nhân vật trung tâm” của LĐ xứ đại hán “hông có gien xâm lược” đang nuốt dần, gậm nhấm biển đông của VN? bạn nào biết, mách dùm… 😛

  1. NTD

   Hồng có, hổng có. Đó là sự ngẫu nhiên (random) chứ có tính toán gì đâu. Ngẫu nhiên gây ra bất ngờ. Nếu là bất ngờ thì là do ngẫu nhiên. Tính toán cẩn thận, làm đúng quy trình mà kết quả không như dự định thì là bất ngờ. Còn nói ngẫu nhiên mà không bất ngờ thì không còn là ngẫu nhiên nữa… Cái phép biện chứng “ngẫu nhiên vs bất ngờ” nó thế. Phức tạp vô cùng, chỉ có trình độ rất cao mới hiểu được. Đau đầu lắm ông CD@3n ơi.
   P/s: Lão Tổng đưa ra entry này cũng không nói đến lão Tôn mà dân Việt “nghiện nặng” (nhớ có thêm chữ H). Chắc có ý gì đó. Vì lão Tôn đã bị giam ở Đà Nẽng mà. Cái này có Mta làm chứng.

   1. Mười tạ

    Có khi nào, anh TÀu đưa cuốn Thi Nại Am này ra, bảo Ngũ Hành Sơn thuộc tàu từ thời … Tôn ngộ Không ko nhỉ 🙂

    1. PV-Nhân

     * Mười Tạ lầm rồi: Tây Du Ký tác giả là Ngô Thừa Ân…Tôi từng học ở Đà Nẵng nên khá rành ĐN.

 18. PV-Nhân

  * Đã có quá nhiều bài viết khen ngợi phong cảnh thiên nhiên VN, nhưng ngành du lịch Việt vẫn không phát triển. Doanh thu hàng năm trung bình 5 tỷ USD, chỉ bằng doanh thu của thành phố New-Orleans ở Mỹ, chưa nói đến vùng biển Florida, New-York hoặc Las-Vegas…Lý do rất nhiều. Tôi tâm đắc một đoạn Tổng Cua ghi trong bài:”…Dù đã bị tàn phá, rừng bị tận diệt, sông suối bị ngăn, nhưng một người bạn đi nhiều đã nói: ” Nó phá như thế mà vẫn còn đẹp…” Nó là ai??? Là chính con người.Nói như thế là hết ý. Chẳng cần bàn thêm…
  Bàn về đoàn làm phim King Kong đến VN, cũng là niềm vui của người Việt khi phong cảnh vùng Quảng Binh được giới thiệu với thế giới…Tại sao phim Mỹ hấp dẫn, doanh thu cao? Bởi vì lý tưởng của nước Mỹ là Tự Do. Chính sách giáo dục nhân bản nên nước Mỹ đào tạo được những con người sáng tạo và trách nhiệm. Sáng tạo không ngừng, cần cù tận tụy và có trách nhiệm trong công việc đã giúp nước Mỹ phát triển trong đó có điện ảnh…
  Holywood được mệnh danh kinh đô điện ảnh thế giới ( rất gần với Khu người Việt ở Little SaiGon). Nhưng đó cũng là ” thế lực chính trị” đáng nể. Nên nhớ TT Reagan từng là diễn viên phim cowboy. Diễn viên phim “action” từng là Thống Đốc California…
  * Dưới bài viết của Tổng Cua có quảng cáo của Universal Studios in Holywood. Tôi đã từng đến đây đôi lần. Với tôi, lý thú nhất là xem các diễn viên đóng phim:
  * Khu này rất rộng, nhiều trò vui chơi giải trí. Tôi vào khu biểu diễn đóng phim, khu đất rộng như sân bóng đá. Chung quanh là ghế ngồi. Giữa là một hồ lớn khoảng 2 mẫu. Sau khi khán giả ổ định, M.C, một phụ nữ Mỹ xinh đẹp và Sexy giới thiệu: Chào quý khách khắp thế giới ( welcome everyone all over the world…). Quý vị từng xem nhiều phim Hải Tặc từ Holywood. Cảnh những hải tặc hung dữ, cảnh chiến đấu, chém giết, cảnh săn đuổi trên biển…Quý vị không ngờ, chúng tôi đã thực hiện từ cái hồ này…”
  Thế là cảnh thực xuất hiện, cảnh chiến đấu giữa hai lực lượng hải tặc, màn rượt đuổi bằng canô với tốc độ cao, cảnh chiến đấu trên đài quan sát, súng nổ ngập trời. Kết thúc bằng màn chiếc máy bay L.19 bị bắn nổ. Hải tặc thất bại và đầu hàng…
  *Kỹ thuật Holywood là thế. Các nhà làm phim VN nghĩ sao??

  1. Kính bác PV Nhân: Bác nói: “Tại sao phim Mỹ hấp dẫn, doanh thu cao? Bởi vì …. trong đó có điện ảnh…”
   Xin tiếp bác một ý. Cũng là tiền trách kỷ… Tôi vẫn nghĩ một phần do cái “giống người’ dù nước Mỹ đa chủng tộc. Ta có câu rau nào sâu ấy, hay dân nào chính phủ ấy.
   Trong bài viết nhân kỷ niệm 65 năm chiến thắng phát xít, cựu TT Nga Metvedev còn phải thốt lên : Muốn làm phim về chiến tranh cho hay thì phải học Holywood.
   Bác đặt câu hỏi “các nhà làm phim VN nghĩ sao” thì khó quá. Như các nhà văn VN cũng vậy, có tiền hay có “môi trường” hơn nữa cũng khó có “tuyệt tác” cho nhân loại. (Chút may còn có “Nỗi buồn chiến tranh” vang bóng một thời của Bảo Ninh?)
   Xin lấy ngay Báo cáo WB “VN 2035” làm thí dụ, cho dù tôi có phần quan niệm nó “viển vông”. Họ tư duy, kết cấu, hành văn và niềm tin khác mình. Họ thực sự là “chủ bút”. Chứ để cho mấy ông VN làm thì có mà lại giống báo cáo… đại hội. Thực thà trước đây tôi có dịp liên can vài dự án của UN, chỉ cần coi họ vạch ra cái khung làm việc đã thấy ý tưởng, tư duy của họ cao và khác biệt. Những viện trưởng viện phó chỗ tôi học hàm học vị đầy mình mà thua xa và chỉ có nước “lắng nghe” tay cố vấn trưởng của dự án mang bằng cử nhân. Sau này, vì “trải nghiệm” ấy, tôi “mắc tội” luôn coi chừng…mực những phát biểu nói năng được cho là đổi mới hay là cao kiến về kinh tế của mấy ổng chức sắc nhà mình đi lên từ chính trị là chính. Học mót, lấy đâu căn bản để lĩnh hội. Vì vậy đa phần cuối đời sắp hưu mới vỡ lẽ rồi “nổ”, rồi “bàn giao” cho nhiệm kỳ sau. Và các ông trẻ nhiệm kỳ sau lại trong vòng cương tỏa của các ông chú ông anh giáo điều cũng thui chột. Cho nên nói tiến có tiến nhưng tiến như rùa. Khổ cái, họ nói ra không phải để tranh thủ hay để trao đổi với trí thức mà để lấy điểm hão từ số đông công nông ‘thiếu dịp nâng cao’ (sorry, không có ý kỳ thị).
   Hơi tóm lại, tôi vẫn nghĩ phần nào cái “giống người” khá quan trọng bác ạ.

   1. PV-Nhân

    * Bác Trần: Năm 2000, lần đầu trở lại VN sau 15 năm xa ( dài bằng cuộc đoạn trường Thúy Kiêu). Điều lý thú nhất: SGòn rất nhiều tiệm sách. tôi mua được nhiều bộ cổ sử, sách của các tác giả Nguyễn Huy Thiệp, Bảo Ninh, Lê Lựu, Lưu Quang Vũ, Nguyễn Khắc Trường, Tô Hoài…Tôi rất thích Tướng Về Hưu (NHT), Nỗi buồn chiến tranh của BNinh ghi lại những hình ảnh bi thương của cuộc chiến (thật sự tác giả lên án chiến tranh). Sau này lại nghe NBCTranh được hãng phim Pháp hoặc Ý dự định dựng thành phim. Lúc ấy tôi nghĩ rất khó, bởi dùng diễn viên nước ngoài, NBCTranh kể như bỏ, phải là diễn viên Việt thì phim mới ý nghĩa…
    * Trường hợp tiểu thuyết ” Sóng ở đáy sông” của Lê Lựu đưa lên phim lại rất hay (chúng tỏ đạo diễn và người viết truyện phim có tài). Các diễn viên diễn xuất giỏi như Xuân Bắc trong vai Núi, và nhiều nữa tôi không nhớ. Riêng diễn viên đóng vai người cha của Núi, một người cha keo kiệt, bất công và…tàn nhẫn do diễn viên Mai Văn Dậu thủ vai. Ông này diễn rất hay, lột hết tính cách nhân vật. Tôi nhớ tên ông là như thế. Chắc ông bây giờ vẫn còn sống…
    * Thiển nghĩ, người Việt bị kềm tỏa bởi một “cơ chế” chỉ ngồi lì, không chịu đứng lên thì làm sao tiến bước?? Giết chết nhân tài…

 19. huu quan

  Là một người đã từng đi theo các đoàn làm phim nước ngoài tại VN, tôi xin lý giải vì sao VN- Mảnh đất hứa cho Hoolywood lại luôn lỡ hẹn với địen ảnh thế giới.
  -Năm 1989, sau khi mở cửa thì các hãng phim đến VN đầu tiên là các hãng phim Hồng Kông. Trong đó theo trí nhớ của tôi bộ phim hơp tác đầu tiên là phim “Yêu tiếng hát VN” do tài tử Lưu đức Hoa thủ vai chính. Ngày đó theo phần kịch bản hãng phim đưa cho Bộ VH duyệt thì chỉ có quay hình ảnh du kích Củ Chi bắt trói mấy người Hồng kông, nói chung chẳng có gì đặc biệt lắm.Tiếp sau đó bộ phim thứ 2 là “Bản sắc anh hùng” (Tài tử Mai Diễm Phương và Châu Nhuận Phát thủ vai- Tôi may mắn được đóng chung phim này cùng 2 diễn viên trên- Dĩ nhieen là một vai… bí mật) nói về anh hùng cứu mỹ nhân khỏi mấy băng nhóm du đãng.
  Tuy nhiên kịch bản là như thế nhưng khi thành phim thì nội dung với “Yêu tiếng hát VN” là Lưu Đức Hoa bị du kích Việt đánh bắt, tra tấn dã man với đủ thứ trò bỉ ổi. Còn với “Bản sắc anh hùng” thì Châu Nhuật Phát 2 tay 2 súng, bắn bộ đội chết như ngả rạ để cứu thành công người đẹp Mai Diễm Phương. Sau khi phim công chiếu trên thế giới, Bộ VH đã kỷ luật một mớ vì thiếu tắc trách, để cho thế lực thù địch lợi dụng nói xấu VN ta (Dĩ nhiên ở VN thì phim đó không bao giờ được chiếu).
  Sau này, mấy bộ phim như “Người tình” làm tại VN do Bộ VH Pháp bảo lãnh, các phim Hàn do chính Chính phủ Hàn can thiệp, còn Hoolywood thì Chính phủ Mỹ không can thiệp nên không được Bộ VH Việt chấp nhận. Chính vì thế nên những bộ phim hay, đựoc đánh giá cao trên thế giới có nội dung nói về VN của Hoolywood như “Sinh ngày 14/7”, “Good Morning-Vietnam” hay “Forrest Gump” đều phải phải quay cảnh giả VN tại Philippin hoặc Thái Lan. Phim “Một người Mỹ trầm lặng” tuy mang tiếng Hoolywood nhưng thực ra Bộ VH Pháp can thiệp. Các cụ Bộ VH sau cú phốt đã tỏ vẻ cảnh giác với tất cả nên thậm chí phim “007” dù chỉ là phim quảng cáo cho ôtô và đồng hồ cũng không được VN chấp nhận. Bởi vây 007 sau đó đã thành công tại Thái Lan, còn cô đào cắt ngực AngelinaJuliacũng đành chọn Campuchia để đóng phim.
  Kingkong 2 thực sự là phim đầu tiên của Hoolywood trở lại sau những năm mấy bố Bộ VH cảnh giác trò lừa đảo của phim ảnh. Tuy nhiên tất cả những nhân vật nổi tiếng phần 1 của Kingkong 2005 đều vắng bóng trong phim nên khả năng đây chỉ là bộ phim theo kiểu ăn theo, sẽ khó có thành công như phần 1. Cũng hy vọng đây sẽ là mở màn để những cảnh đẹp VN bước tới Hoolywood. Nhưng nếu cách làm du lịch kiểu An Nam “Bóc ngắn cắn dài” này còn tồn tại thì dù có cảnh đẹp tới đâu cũng khó mà kéo du khách tới được.

 20. Vụ việc đòi giao nhà tại dự án “đắp chiếu” PetroVietnam Landmark lại nóng lên khi khách hàng kêu cứu tới tân bí thư Đinh La Thăng. Đây là dự án của một công ty ngành dầu khí. Đáng chú ý, dự án này được đầu tư xây dựng trong giai đoạn ông Đinh La Thăng vẫn còn là Chủ tịch HĐQT, Chủ tịch Hội đồng thành viên Tập đoàn dầu khí Việt Nam.
  ….

  Khách hàng dự án Petro sắp đuối vớ được cọc rùi!?! May hơn khôn? Nhưng hàng ngàn người ở Petro Dung Quất sắp bị sa thải thì không may là cái chắc.

 21. “Nói về trò khỉ người ta nghĩ đến loài vật phá phách, bứt quả, bẻ cây, làm những trò bậy bạ”. (HM)

  Nhưng, người tuổi khỉ hổng làm trò khỉ là được rùi bác ơi 😛

 22. Tịt mù

  Nói gì thì nói Vietnam đẹp thiệt, trên thì rừng núi Trường Sơn hùng vĩ, gánh 2 đầu tàu Chính trị – Kinh tế căng tròn, dưới thì những hang động kỳ bí, sâu thẳm, cộng thêm những bãi cát trắng dài tuyệt đẹp, mềm mại như da con gái 16… chả trách gì người ta ví Vietnam như một cô gái e ấp mang vẻ đẹp tiềm ẩn (ông nào sáng tác câu slogan đểu thía, nhìn xa xa thì đẹp chứ cởi đồ rổi toàn hàng… mã, không lên nổi)

  Y học phương tây có nghiên cứu chứng bệnh gọi là “Synaesthesia”, không biết Bác Xang Hứng dịch là gì nhưng dân gian gọi nôm na đó là bệnh “thần kinh”, giả dụ như người bị synaesthesia nghe những nốt cao réo rắt, dồn dập họ sẽ nghĩ ngay đến hình thoi, màu cam…, hay những nốt trầm thấp, dìu dặt sẽ liên tưởng đến màu xám, gió mưa… hoặc nói đến chế độ CS người ta nghĩ ngay đến sự hung hăng, màu đỏ…

  Mịa, đã con gái mà còn… màu đỏ thì xui phải biết, ông bà nói cấm sai ❓

 23. TamHmong

  Chào các bác HC. Cám ơn TC viết entry này. Một ý tưởng tốt đẹp. Thôi thì để cho qui trình tiến hóa tuần tự thuận theo tự nhiên vậy. Biết đâu nhiều người Mỹ và các nước khác vào VN thì người VN sẽ học được cách bảo tồn thiên nhiên như người Lào.
  Nhưng cũng có khi ngược lại. Nhiều người nước ngoài vào khai thác tiềm năng thiên nhiên của VN thì H’Mong chúng tôi có thêm lựa chọn lập gia đình. Khỏi phải lấy ngườ Kinh thượng đẳng. Vì người nước ngoài và H’Mong chúng tôi đều biết yêu thiên nhên hơn Kinh. Đằng nào thì VN cũng tốt lên.

  1. Thông báo cho bác THM mừng. Cô diễn viên chính mặc quần áo Hơ-mông đó ( không nhớ ở đâu để khuân về). Cô ấy đã trở lại LAX để coi trao giải Oscar mà cô cũng là ứng viên (hình như do đóng vai chính trong phim Room), và cô cũng mặc bộ đồ H’mông. Còm sĩ HC phấn khởi vì có chuyện liên can còm sĩ THM.
   Nhất trí: Đằng nào thì VN cũng tốt lên, nhưng nhanh nhanh cho các lão trong HC được hưởng sơm sớm, chớ…lão cả rồi 😀

  2. Mười tạ

   Lào diện tích hơn ta, dân số chỉ 1/20 ta. Cho nên, riêng áp lực đất đai canh tác đã thoải con gà mái rồi. So sánh khập khiển.

   Nói chung, việc so sánh ta với Lào, với Campuchia: hơn thì chẳng có gì tự hào, còn thua thì nên phân tích kỹ hơn. Nếu ko cũng như so sánh giá bia với Mã Lai, giá Oto với Singapore, thường ko mang lại giải pháp nào.

   1. tayho

    Bác nói sai rồi! Lào diện tích trên đầu người có thể hơn ta nhưng tổng diện tích chỉ ~ bằng 1/2 ta thôi.

    1. Mười tạ

     Theo wiki:
     Lào: 236800 km2
     Việt: 331212 Km2
     Đúng là ta gấp rưỡi Lào về diện tích.
     Cảm ơn cụ.

  3. NTD

   Thưa Bác H’mong,
   Dù rất quý trọng và cũng biết là có thể sẽ làm bác phật lòng, nhưng không thể không nói. Thực tế là người dân tộc phá rừng đốt nương làm rẫy hàng năm để tỉa lúa, tỉa ngô. Người H’mong vùng Nghệ An và Lào ai cũng có một con dao mèo và khẩu súng kíp lang thang suốt ngày trên rừng núi, hễ thấy cái gì động đậy là bắn. Đi suốt từ Hòa Bình (Tương Dương) đến Nậm Cắn rồi vào Mường Lống (Kỳ Sơn). Qua cửa khẩu Nậm Cắn sang Xiêng Khoảng cũng y chang, không hề nghe thấy một tiếng chim hót, một bóng chim bay. Chuyện khác để cho công bằng với người H’mong: đi cùng người nước ngoài từ HN đi Hải Phòng Đến nơi, thật bất ngờ anh ta nói “suốt chuyến đi, tao đếm được12 thằng cầm súng (súng hơi) đi săn và chỉ thấy có 2 con chim”. Nói về môi trường không chỉ có vấn đề ô nhiễm gần đây, mà từ thời “Rừng ơi ta đã về đây…”, từ lúc một các nông trường (miền Nam tập kết) được thành lập ngày đêm phá rừng để… trồng sắn cho đến “các tỉnh phải tự túc lương thực” phá nốt phần mà bom đạn Mỹ chưa kịp phá…. Lan man vài dòng chỉ để nói rằng nó thế là do thế; thời đã thế thế thời phải thế. H’Mông biết yêu thiên nhiên hơn Kinh thì e rằng không công bằng (ce n’est pas juste).
   Cũng mừng là gần đây nhiều nơi gà rừng đã lại về báo sáng. Trên đường HN Sơn la nhiều khu rừng gỗ tếch đã phát triển xanh tươi. Ngô xanh bạt ngàn trên đồi được trồng theo kiểu định cư định canh và có thâm canh… Nhưng vẫn còn đó, chất thải công nghiệp và sinh hoạt, hóa chất sử dụng trong nông nghiệp … Chưa kể các “du lịch viên” vô ý thức. Có lẽ lại phải nhờ WB làm lập bô (report) về cost/benefit ngành du lịch Vietnam.

  1. chinook

   Hai xã hội với hai nền năm hóa rất khác nhau nên dễ có những phản ứng rất khác nhau .

   Thuờng khi một đoàn phim đến một nơi lạ để qua phim, vai trò của Local coordinator ( Phối trí viên địa phương ) rất quan trọng.

   Đây là một công iệc khá linh hoạt. đòi hỏi nhiều điều kiện và kĩ năng, quan trọng nhứt là thông hiểu hệ thống tổ chức xã hội địa phuong, rành cảnh vật , “đọc” và đáp ứng được những gì đoàn quay phim cần.

   Đối với người Mĩ, đăc biệt là những đoàn quay phim. Chi phí tài chánh tuy quan trọng , nhưng không quan trọng như thời gian, hiệu quả và chuyên nghiệp.

  2. taolao

   Anh Hiệu Minh ơi, anh góp ý rất đúng. Phóng viên, nhà báo nước mình coi chuyện săn tin, chụp ảnh như vậy là…thường, bởi chưa ai kiện họ cả. Cho nên lúc trước, một vài tờ báo có uy tín mà cũng vẫn thường có những tin nghe …lá cải và vi phạm quyền riêng tư của người ta. Kiểu như vầy” Bắt gặp X.X dạo phố cùng người tình tin đồn” hoặc” Hé lộ ảnh nóng của Y.Y với…”. Chán như con gián!

 24. Viet le

  Không cần phải tự hào sự thực người Việt mình không hề thua kém bất cứ dân tộc văn minh nào trên thế giới . Bằng chứng cho thấy khi người Việt rời khỏi đất nước ra đi dù làm những công việc lao động nặng nhọc cũng như khoa học đều làm cho mọi dân tộc khác cảm phục .
  Đất nước Việt nam thật là đẹp tuyệt vời có đi ra khỏi nước mới thấy đúng Rừng vàng Biển bạc ,
  Thế nhưng dưới sự lãnh đạo của đảng ,với con đường tiến lên xã hội chủ nghĩa đã đưa đất nước đến suy đồi , con người u mê . Nếu không thay đổi tương lai con cháu chúng ta mãi mãi là kẻ đi ăn xin và sẽ là những kẻ làm thuê .

  1. Ngọ 1000 ngàn USD

   Một đoạn báo cáo của Bộ Y tế :”tổng số lượt khám, cấp cứu do đánh nhau, xô xát trong đợt nghỉ lễ vừa qua là hơn là 5.121 trường hợp, 13 người tử vong”. Qua đó càng thêm tự hào, dưới sự lãnh đạo của đảng người Việt ta đã trở nên như vậy?

 25. XUỐNG ĐƯỜNG HAY KHÔNG XUỐNG ĐƯỜNG?

  FB Nguyễn Thị Bích Ngà

  21-2-2016

  Người dân Hà Nội xuống đường bảo vệ cây xanh. Nguồn: internet

  Sau mỗi lần xuống đường của những người yêu nước, các trang mạng, các buổi cà phê lại rộ lên vấn đề tranh luận, “Xuống đường hay không xuống đường? Như thế nào mới là đấu tranh, yêu nước, phương pháp nào là đúng đắn?” Chủ đề này luôn kéo mọi người ra làm hai nhóm chủ yếu và dường như không thể có sự đồng thuận sau các cuộc tranh luận đi đến tranh cãi dai dẵng. Tổng hợp lại vài ý chính:

  Nhóm ủng hộ xuống đường cho rằng:

  -Phải xuống đường mới vượt qua được nỗi sợ. Khi còn sợ hãi chưa dám bước chân xuống đường để thể hiện tiếng nói tự do của chính bản thân mình thì chưa vượt qua được chính mình. Chưa vượt qua được chính mình thì không thể có tự do và càng không thể dẫn dắt người khác.

  – Không xuống đường là thụ động, chỉ đấu tranh ảo, không thực tế, không thực sự dấn thân, không chấp nhận cái giá phải trả, không tạo được sự liên kết thật, do đó không đáng tin cậy.

  – Khi xuống đường mới bộc lộ được là người như thế nào qua hành động, lời nói cụ thể khi gặp sự việc, sự cố.

  Nhóm không ủng hộ xuống đường cho rằng:

  -Đấu tranh phải có chiều sâu, những bài viết mang tính học thuật nâng cao dân trí, chờ thời cơ thích hợp, tập trung đủ số lượng người cần thiết. Phải có hoạch định, kế hoạch, tổ chức.

  -Xuống đường nhỏ lẽ chỉ tạo cớ cho chính quyền đàn áp, chỉ là phong trào bề nổi, không ích lợi gì.

  -Không xuống đường không có nghĩa là hèn nhát, sợ hãi mà chỉ là không thích, chưa muốn, không có tổ chức…

  Còn nhiều ý kiến khác, nhưng tựu trung lại, xoay quanh những ý chính trên. Mỗi nhóm có lý lẽ riêng và quyết liệt bảo vệ lý lẽ của mình. Các cuộc tranh luận thường bị dắt tới tranh cãi và không ít lời chê bai, xúc phạm lẫn nhau giữa hai nhóm.

  Thật ra, nhóm nào cũng đúng và nhóm nào cũng có cái sai khi phủ nhận các giá trị của nhau.

  Khi bước chân xuống đường, nói lên tiếng nói của chính mình, không e ngại sự đàn áp, nếu có, là bạn đã chấp nhận trả giá cho quyền được nói lên tiếng nói của mình một cách công khai, danh chính ngôn thuận và đấu tranh cho quyền của mình bằng chính sức lực và hành động, giọng nói của mình.

  Nhưng bạn cũng cần học hỏi, đọc, tìm hiểu để xây nền tảng vững chắc về lý luận, kiến thức tổng hợp và chuyên sâu trước hết là cho chính mình và sau nữa là phổ biến cho người khác bằng các bài viết. Điều này giúp cho bạn có đủ lý lẽ để đối đáp, tranh luận, đủ kiến thức để xử lý sự việc, đủ cơ sở để tạo dựng niềm tin với người khác và đủ bình thản khi gặp mọi tình huống.

  Nền tảng kiến thức tổng hợp cơ bản và chuyên sâu giúp cho bạn nhìn rõ hơn, dễ thấu hiểu hơn, dễ thông cảm hơn, nhất quán, kiên định hơn trong lời nói và hành động và dĩ nhiên là sẽ giúp chính bạn tự tin hơn rất nhiều để hoạch định cho con đường mình đi và cho cả người khác nếu bạn đủ giỏi.

  Sự dấn thân xuống đường giúp bạn thể hiện được vai trò, bản lĩnh và khả năng của bạn trong đám đông. Không có người lính và vị tướng nào đánh trận chỉ ở mỗi bàn giấy. Học phải đi đôi với hành. Không có thí nghiệm nào thành công nếu không có thực nghiệm. Không có bài học nào được rút ra, không có kinh nghiệm thực tiễn nếu không có sự trãi nghiệm thực tế.

  Nếu bạn chỉ xuống đường mà không nắm rõ kiến thức nền tảng và không hoạch định cho những kế hoạch đường dài hoặc nếu bạn chỉ ngồi bàn giấy viết kế hoạch đường dài mà không xuống đường thì bạn đều thiếu sót. Đại dương có cả sóng ngầm và cả sóng trên bề mặt.

  Lịch sử phát triển nhân loại đã chứng minh, không có sự thay đổi nào diễn ra nếu không có sự vận động, con người phải luôn luôn đấu tranh vì sự sinh tồn, vì phát triển, vì tự do, vì các quyền của mình.. Trong cuộc vận động đó, mỗi người có vai trò, vị trí khác nhau trên cùng một lý tưởng, mục tiêu nhất định, cùng hợp lực, bổ sung cho nhau chứ không loại trừ nhau.

  Khi nẩy sinh ra tính loại trừ thì…tất yếu quá trình vận động sẽ diễn ra chậm hơn và dần bị khiếm khuyết đi đến tự triệt tiêu.

  Còn muốn viết nữa, nhưng thôi, để dành cho bạn 🙂

  Love you all
  …………………………………………..

  I like this stt. Mời bác CD 3 ngấn bình.

  1. Tịt mù

   Sao Voi không chịu ở trên buôn bản mà cứ đòi xuống phố hoài nhỉ? Ở thành phố người ta có đèn xanh đèn đỏ, có vạch đi bộ đàng hoàng 😆 loạng quạng là kẻo bể đít đấy.

   Muốn xuống đường thì… đi viết báo tường, mẫu số chung của các cuộc CM màu, ô dù, Thiên An Môn… toàn tụi HSSV thôi, cánh đấy “chẩu che”, dễ bị kích động lắm. Chứ post dzô hang cua toàn “Soái ca” U90 thì xuống phố băng niềm tin à?

   Mấy lần Tịt mù muốn xuống núi, “…cưỡi con Voi dữ, chém cá kình ở biển Đông” nhưng rủi ro lớn quá, hổng chừng Voi nó cưỡi lại mình thì xong đời Cô Lựu 😥

   1. huu quan

    pác Tịt ui. “Mấy lần Tịt mù muốn xuống núi, “…cưỡi con Voi dữ, chém cá kình ở biển Đông” nhưng rủi ro lớn quá, hổng chừng Voi nó cưỡi lại mình thì xong đời Cô Lựu”
    Nhưng phải để cho Voi cỡi mới biết đời cô Lựu ra sao chớ.Em cũng mún thử

   2. Anh Tịt Mù, lâu không gặp…còm 🙂
    Thứ nhất, Voi viết bài này cho các bạn của Voi, bên facebook, sau khi Voi đã chứng kiến những cuộc tranh luận không có hồi kết và gây chia rẽ. Voi không post ở Hang Cua. Là cụ Trần thích nên đưa về Hang.
    Mục đích bài viết này không phải là phát động xuống đường nên đâu cần kích động HSSV, nên không quan trọng nó được đăng ở đâu. Lấy một chủ đề gây tranh cãi “Xuống đường hay không xuống đường” để nói về văn hóa tranh luận và tinh thần hợp tác, đa nguyên. Đó mới là mục đích của bài viết.
    Anh muốn cưỡi Voi mà sợ rủi ro thì…tự đánh rớt mình từ vòng gởi xe rồi. Và không quan trọng là ai cưỡi ai, mà quan trọng là có sự đồng thuận hay không, đâu phải cứ “muốn” một cách duy ý chí là được, Voi nó không “muốn,” nó lại quật cho thì chít, phỏng ạ!? Thôi, có vợ về với vợ cho nó lành, anh ạ! “Muốn” làm chi cho nhọc người ra! 😀

    Cảm ơn anh Trần vì đã thích bài Voi viết.

    Anh huu quan “cũng mún thử” ?! Sự dũng cảm của anh đã được ghi nhận! 😀 Qua được vòng gởi xe. Nhưng, e là, không phải lúc nào trung ương r chỉ thị thì ở dưới cũng thực hiện được 😛 😀

    Các cụ vui.

    1. “Cảm ơn” à, hổng dám nhận đâu, đó là “nghĩa vụ và quyền lợi” mừ, phỏng a? 😀
     Chào chị Ngà.

  2. Mười tạ

   Xuống hay ko xuống.

   Nhưng đừng gắn chữ love water vô tội vạ là đc.

  1. Một người có bạn như thế chắc phải hơn cả King Kong, có tình, có dũng, có mưu, hy sinh vì nghĩa lớn. Cuối cùng chết vì cái đẹp 🙂

   1. haha. xem lại thì blog anh không có, nhưng trên Tri Thức Trẻ và báo mới thì có đấy ạ, cái bạn cửi trần ôm chó (mà anh bảo là diễn viên nam í) 😀

 26. Thái A Trần

  Bao nhiêu trò hơn cả “con khỉ” diễn ra ở các lễ hội khắp nước đó thôi. Chắc sang năm phim King Kong 2 chưa kịp ra đời thì thế giới cũng đã chen nhau tới V.N để dự các kiểu “lễ hội” hay bằng “triệu lần” trò con khỉ King kong ở xứ tư bản đang ”giẫy chết ”. Tiếc cho Tổng Cua “bò”
  về Mỹ sớm, không ở lại mà thưởng thức trực tiếp. Thật là ”hoài của khỉ”, à quên ”hoài của giờ(!)

 27. TamHmong

  Trước Tết Nguyên Đán tôi có vào đấu hót ở một trang mạng khá cấp tiến ở Moscow. Câu chuyên xoay quanh vấn đề được và mất của nước Nga nếu Nga tiếp tục duy trì sự có mặt ở Syrie.
  Phần lớn ý kiến là Nga sẽ mất nhiều hơn. Bằng cách đó Nga không tạo được áp lực cần thiết với Phương Tây để cải thiện tình hình kinh tế. Thậm chí còn sa lầy nặng hơn.
  Tuy vậy vẫn có một số ý kiến cho rằng TT Putin có khả năng lật ngược được tình thế vào phút chót như đã từng thể hiện trước đây.
  Tôi đưa ra một vài số liệu sau đây: năm 2000 khi TT Putin lên cầm quyền giá dầu hỏa là $34-35, tỷ giá USD/rúp là 30-31. Đầu năm 2016 gía dầu hỏa là $30-34, tỷ giá USD/rúp là 78-80.
  Và đặt câu hỏi liệu TT Putin có lật ngược được tình thế này không? Nếu Phương Tây bỏ cấm vận tình thế có thay đổi cơ bản không?
  Tôi bị ném đá dữ dội cả từ phía những người cấp tiến không ủng hộ chính sách của TT Putin ở Syrie và Ucraina.
  Lúc đó mọi người gần như đồng lòng cho rằng tất cả khó khăn kinh tế của Nga đều có nguyên nhân từ chính sách thù địch và bao vây Nga của Phương Tây do Mỹ thao túng.
  Khi tôi nói rằng có thể dẫn số liệu và luận cứ cho thấy tình trạng tồi tệ của kinh tế Nga có nguyên nhân nội tại thì có vẻ không ai muốn nghe. Nên tôi cũng thôi.
  Cách đây vài hôm khi nghe thông tin nhà máy Lọc dầu Dung Quất dọa đóng cửa từ một FB. Tôi có nêu một vài số liệu sau đây: năm 2008 giá dầu hỏa là $140, giá xăng BON 92 là 5600 VN ĐỒNG. Đầu năm 2016 giá dầu hỏa là $30-34, giá xăng BON 92 là 14.000 VN ĐỒNG vậy mà Dung Quất còn dọa đóng cửa.
  Không nhiểu tại sao? Tôi cũng chỉ nhận được đáp án là mấy câu chửi đổng.
  Hôm nay ở HC tôi hy vọng mình sẽ may mắn hơn. Cám ơn trước.

  1. Aubergine

   Chuyện nước Nga và TT Putin làm tôi nhớ đến thời chiến tranh VN.

   Vào khoảng 1966-67, chị Cả tôi đang học ở Mỹ, viết thư nói giới truyền thống Mỹ (NY Times, Wahington Post . . . cho là Mỹ sẽ thua mặc dù chính phủ Johnson đang ồ ạt gửi quân sang Nam Việt Nam. Chị bảo dân Mỹ chán ngán cảnh phi công bị bắt, cảnh máy bay Mỹ oanh tạc nhầm vào các did điểm dân sự, cảnh người dân quê khổ sở vì chiến tranh . . . đòi chính phu rút quân, nói tóm lại miền Nam VN sẽ thua.
   Sau khi đọc thư, cha tôi mời ông anh họ Đại Tá và mấy sĩ quan cao cấp đến bàn chuyện thời cuộc. Mọi người cười, bảo chị tôi gàn dở, Mỹ sẽ không bao giờ bỏ rơi Nam VN, các công ty dầu khí của Mỹ đã tìm thấy dầu hỏa. . . Mỹ có quá nhiều quyền lợi ở đây. Kết cuộc ra sao thì không cần phải nói thêm.
   Dân Nga bây giờ cũng thế. Nếu kinh te Nga hùng mạnh, các đại gia Nga và vợ con quan chức dâu chạy sang London, New York City mua bất động sản, bỏ tiền vào các ngân hàng Âu Châu. Sự thật quá đau lòng, người đàn trung bình làm sao chấp nhận được.

   1. Mười tạ

    Xem ra người giàu love $$$ hơn love water, hay vì người nghèo ko có $$$ để yêu nên đành yêu water.

  2. Tịt mù

   … năm 2008 giá dầu hỏa là $140, giá xăng BON 92 là 5600 VN ĐỒNG. Đầu năm 2016 giá dầu hỏa là $30-34, giá xăng BON 92 là 14.000 VN ĐỒNG…

   Xin phép Bác TamHmong cho Tịt mù đính chính xíu:
   1. Tháng 7/2008: giá dầu lên đỉnh 147 USD/thùng => giá xăng Ron 92 là 19.000 VNĐ/lít
   2. Tháng 11/2008: giá dầu 55.6 USD/thùng => giá xăng Ron 92 là 11.000 VNĐ/lít

   3. Tháng 1/2016: Giá dầu 37 USD/thùng => giá xăng Ron 92 là 15.440 VNĐ/lít

   Chỉ dựa theo tỷ giá 2008: (15.000 – 16.000) VNĐ/USD còn 2016 là 22.300 VNĐ/USD thì giá xăng hiện nay đang rẻ hơn 2008 (chưa tính đến lạm phát hàng năm theo Bộ tài chính công bố). Nói thêm năm 2008 là năm nhà được thả nổi giá xăng dầu.

   1. TamHmong

    Cám ơn anh Tịt mù “năm 2008 giá dầu hỏa là $140, giá xăng BON 92 là 5600 VN ĐỒNG”. Giá xăng ở VN lúc đó là tôi copy số liệu của người khác. Tôi không ơt VN nên quan liêu. Sorry. Nhưng dù sao thì cũng có thể nói là do phí quản lý tăng quá nhanh nên giá xăng ở VN hiện nay đắt hơn ở Mỹ. Năm 2008 thì chưa chắc. Nhờ các bác ở Mỹ kiểm tra thông tin này. Cám ơn.

  3. TM

   Hôm nay hai bác Trần và THM nhắc đến Dung Quất nên tôi nhớ lại một bài phân tích của một kẻ “bên trong” Dung Quất.

   Theo người ấy thì “lỗi lầm” tai hại nhất của Dung Quất là đã được thiết lập để lọc dầu ngọt từ giếng Bạch Hổ. Dầu Bạch hổ ngày càng cạn, nên phải nhập dâu khô nơi khác về để tiếp tục lọc và bán ra thị trường. Dâu ngọt khó tìm, khó mua, mà nhập dâu chua (vốn có hàm lượng lưu huỳnh cao) thì sẽ phá hỏng thiết bị của Dung Quất. Lãnh đạo Dung Quất cứ giấu quẩn dấu quanh vấn đề thiết kế với tầm nhìn thiển cận, và liên tiếp xin chính phủ hỗ trợ thêm

   “Giống như nhà máy nước ngọt Thủ Đức vốn lấy nước ngọt sông Đồng Nai đem lọc và khử tạp chất rồi cung cấp cho Tp.HCM nay lại phải lọc nước ngọt từ nước biển Vũng Tàu vậy – mọi thứ sẽ bị han rỉ nhanh chóng vì nước biển, và chuyện sẽ xảy ra tương tự như đang xảy ra ở nhà máy lọc dầu Dung Quất của PetroVietnam, nhưng tất nhiên ở Dung Quất nguy hiểm hơn nhiều.”

   “PetroVietnam sẽ báo cáo chính phủ và quốc hội rằng vận hành nhà máy Dung Quất sau giai đoan I công suất 6,5 triệu tấn/năm hiện nay đã lãi lắm rồi – như chúng em đã báo cáo! (thực ra là chúng em đã nói láo!), nhưng chỉ cần thêm 2-3 tỷ USD nữa là có công suất gần gấp đôi và lãi thì gấp ba gấp bốn?! (chúng em lại xin nói láo tập thể tiếp!)… Chính phủ nào nghe mà chẳng ham, nhất là cái chính phủ ta – toàn các chuyên gia nói láo với dân! “Vì lợi dân, vì ích nước” thì chuyện gì chính phủ ta chẳng dám làm!”

   See more at: https://www.danluan.org/tin-tuc/20110929/phan-chau-thanh-sai-lam-lon-cua-petrovietnam-trong-cong-trinh-loc-hoa-dau-dung-quat#sthash.TFbhy1Qt.dpuf

   1. huu quan

    lẽ ra nhà máy lọc được đặt tại Long sơn- Vũng tàu do Total làm chủ đầu tư, nhưng do Chính phủ cứ ép phải đưa ra miền Trung để tạo cơ hội cho miền Trung cất cánh, Total bỏ cuộc, Nga nhảy vô một thời gian cũng bỏ luôn. VN nhảy vô làm, mua toàn đồ Tàu nên hỏng lên hỏng xuống- Lỗ nặng. Đóng là phải.

   2. Mike

    Bài viết của tác giả Phan Châu Thành hay. Tiếc là có một đoạn nói về lọc nước ngọt có vẽ vô lý.

    Nhà máy lọc nước ngọt làm sao lọc được nước biển?

    Lọc nước ngọt thì cho qua các màng lọc thông thường và các hoạt chất.

    Lọc nước biển (hoặc nước thải), chỉ còn có cách lọc qua màng thẩm thấu ngược (reverse osmosis). Dùng áp suất rất cao (>300 psi – khoảng trên 22kg/cm2) để ép nước ngọt qua màng lọc. Màng thẩm thấu chỉ cho nước đi qua và ngăn lại tất cả các chất khác như phân tử muối. Lọc kiểu này rất tốn điện.

    VN chưa có nhà máy lọc nước biển ở dạng quy mô. Cũng chưa đủ tài chánh để xài loại nước “đắt tiền” này.

    1. TM

     Tác giả PCT chỉ đưa ra một thí dụ không có thật ở VN, rất đơn giản (và vô cùng phản khoa học) khi sử dụng máy lọc nước ngọt để lọc nước biền. Từ đó anh chỉ ra tính phản khoa học khi thiết kế nhà máy Dung Quất để lọc dầu ngọt, mà rồi phải mua dầu chua chứa lưu huỳnh cao về lọc, nên phải liên tục bỏ tiền thêm để nâng cấp thiết bị.

   3. chinook

    Đây chính là hiện tượng “Khi người đi săn được trả công không theo số thú bắn được mà theo số đạn bắn ra”

   4. Thưa chị TM, tôi có theo dõi ngay từ ngày đầu chuyện Dung Quất. Total, Huyndai, rồi Nga vào đều bỏ. Phản biện lúc đó, nhớ nhất, là chuyện làm DQ sai địa chỉ và làm lọc dầu suất đầu tư cao chỉ những nước giầu mới kham nổi. Giờ xảy ra chuyện vốn đầu tư đâu khoảng 3,5 tỷ$ coi như không thu hồi được vì ngay cả khi vận hành rồi vẫn lỗ so với lãi phải trả cho vốn đầu tư và gía dầu giảm chóng mặt làm nguy cơ đóng cửa dài dài.

    Thua thiệt này đâu có kém Vinashin!
    Chủ quan, công bằng mà nói lỗi này có phần của ông VV Kiệt. Ông vẫn quyết làm ở miền Trung với thiện ý giúp cho miền Trung phát triển cho dù có nhiều phản biện khi đó là không đúng địa chỉ gây lãng phí vận tải và vấn đề dầu ngọt dầu chua. Tại sao ông khi đó không thấy mấy thằng tây bỏ đi, tại sao không thấy nhiều phản biện khoa học chính đáng? Có phải ông say chiến thắng đường dây 500 KV, vì bị buộc phải, vì quân sư kém, vì duy ý chí?… Nhắc lại chuyện này là để thấy sai lầm của lãnh đạo tai hại thế nào…, chưa nói về “tổng thể”.

    Trong những người lãnh đạo VN, tôi gần như kính trọng và quý mến ông này nhất. Nhất là chuyện ông sai thư ký đi cứu người bên “phe thua cuộc” và có tinh thần hòa hợp hòa giải phóng khoáng và thực thà nhất khi nói ‘triệu người vui triệu người buồn’. Ổng có tâm thật sự, không nói kiểu chém gió hay bốc đồng. Thế mà lúc cuối đời tại nhiệm, ông vẫn “mắc” một sai lầm khác là ký nghị định bắt người khỏi cần tòa án. Chuyện này thì do yêu ông ấy, tôi cảm tính nghĩ ổng bị buộc phải làm…

    1. TM

     Dạ, chuyện Dung Quất thì dài lắm, nghe hoài không hết, càng nghe càng buồn.

     Chuyện bắt người không qua tòa án của ông VVK tôi không biết. Sẽ tìm hiểu.

     Chúc anh cuối tuần vui.

 28. CD@3n

  – xin xem : ( http://tuoitre.vn/tin/chinh-tri-xa-hoi/20160218/dua-vao-hoat-dong-2-tuyen-xe-buyt-than-thien-moi-truong/1053421.html)
  ———————————-
  – SG đã đầu tư bước đầu hơn 100 xe bus chay khi CNG, mặc dù các báo chưa nói cụ thê xe do Ai SX, nhưng nhìn hình chụp, thấy ngay đó là xe của SAMCO, 1 đơn vị CN của SG làm, đương nhiên là nhiêu tổng thành, cơ phận phải nhập của nước ngoài ( Hàn Quốc). Đó là một thực tê đê Đồng Nai nên xem lai, bãi bỏ ngay ý định mua hơn 600 xe CNG của Tầu khựa. Mua xe của Samco, hay bất kỳ XN nào của VN, mang lại nhiêu lợi ích hơn là vác tiên đi mua “xe tầu”! ( còn nêu mua đê có lại quả “Tệ” thì xin miễn bàn, botay.com !) 😛
  P.S : tuy nhiên, việc Đăng kiểm xe, nhất là phần an toàn của thiết bị liên quan tới chứa, nạp hơi CNG phải đặc biệt lưu ý, không thê làm qua loa theo kiểu ăn “phong bì”, Nguy hiểm lắm, vì đó là “quả bom di động” trên đường ! :mrgreen:

 29. befaitu

  Thiên nhiên ban tặng cho đất nước cảnh đẹp mà bạn bè tìm đến, cần đến và qua đó tạo công ăn việc làm thu nhập cho chúng ta.

  May rồi, đầu năm con Khỉ đã có mối làm ăn ngon rồi. Tuy nhiên, lưu ý cùng với họ bảo vệ tốt môi trường như họ đã ý thức với chúng ta. Quan trọng đừng nhân cơ hội này “chặt chém” để bố bảo lần sau họ không quay lại. Cái này quan trọng lắm lắm đấy. Văn hóa đấy và cần kỷ luật tốt để giữ văn hóa kinh doanh lâu dài người ơi!

 30. befaitu

  Thiên nhiên ban tặng cho đất nước cảnh đẹp mà bạn bè tìm đến, cần đến và qua đó tạo công ăn việc làm thu nhập cho chúng ta.

  Lưu ý: Cùng với họ bảo vệ tốt môi trường như họ đã ý thức với chúng ta. Quan trọng đừng nhân cơ hội này “chặt chém” để bố bảo lần sau họ không quay lại. Cái này quan trọng lắm lắm đấy. Văn hóa đấy và cần kỷ luật tốt để giữ văn hóa kinh doanh lâu dài người ơi!

 31. Hoàng cương

  Phim này tôi đã coi , đạo diễn rất giỏi – chuyện phim đi sâu lòng người tự nhiên, dễ tiêu hóa cảnh tượng xen ngang man mát buồn >< sảng khoái . Mẹ kiếp tái đến thế là cùng …

  1. huu quan

   em cũng đồng tình ví pác Cương: Mịa kíp! Thằng Hollywood chỉ được cái… giỏi.
   Phim Kingkong 2005 chỉ cover từ một bộ phim cũ nhưng đã thổi được cái hồn rất mới, rất nhân văn và xúc cảm. 3 diễn viên xuất sắc nhất trong phim (Theo em đánh giá) chính là cô đào xinh đẹp và có học nhất của Hollywood Naomi Watts (Vai Ann), chú lùn béo tốt Jack black (Vai Carl) và gã ma cà rồng chuyên đóng vai quái thú Andy (Vai Kingkong).
   Còn cái tài của đạo diễn Peter Jackson thì… thôi rồi, phim nào cũng hay, từ Chúa tể những chiếc nhẫn hay Người Hobit… phim nào cũng hay, cũng dụ dỗ được khán giả móc tiền nộp vô để sống với thế giới tưởng tưởng của Peter.
   Nhưng Peter chỉ giỏi móc túi khán giả qua màn ảnh thôi nhé chứ ngoài đời thì chắc chắn thua người Việt. Minh chứng rõ nhất là anh Đại tá dỏm Lê Xuân Giang- Cty Liên Kết Việt chỉ bằng vài lời dụ dỗ ngon ngọt cũng thừa sức móc túi người nghèo đến hơn 2 ngàn tỷ (Quy ra Obama thì là bi nhiêu nhỉ)

   1. Đúng vậy!
    Tại sao Liên Kết Việt lại lừa được nhiều người đến thế?
    – Các cơ quan hữu quan đâu?
    – Trình độ dân trí sao?

    1. huu quan

     Rầm rộ quản bá là công ty của bộ Quốc phòng, tổ chức hoàng tráng đón nhận bằng khen dỏm của Thủ tướng, lôi cả mấy ông đại tá về hưu vào làm thành viên….vậy mà Thủ tướng không biết, bộ Quốc phòng không biết thì đúng là quá lạ…. Rồi báo chí phản ánh, Lê Xuân Giang còn lên cả tivi khẳng định mình làm đúng mà cũng chả ai phản ứng thì quá lạ. Ai đã ngậm miệng ăn tiền, ai đã lờ đi trò khỉ của anh Giang, ai đã gián tiếp tiếp tay thì chả cần điều tra cũng biết? Quan trọng là CA có chịu làm tới nơi tới chốn hay không thôi.

   2. Mình nhớ xem phim King Kong ở Warsaw vào năm 1977 chi đó, rạp đông nghịt người. Chả hiểu sao năm 2005 họ lại quay bộ mới cùng kiểu có cô bé ngồi trên bàn tay khỉ.

    Vừa tra Wiki thấy nói năm 1976 họ làm lại bộ phim sx từ năm 1933 và 2005 lại tút lại theo kiểu Hollywood. Có mỗi con khỉ làm ra cả tỷ bạc.

Comments are closed.