Thăm Central Park New York

Từ 57 đến 65 là nơi anh Cua đã thăm.

Từ 59 đến 65 là nơi anh Cua đã thăm.

Đi New York mấy lần nhưng chưa khi nào ngắm Central Park cho ra hồn. Năm 2009 đi với nhóm Quang, Bình, Kim Anh và gia đình, lòng vòng một chút rồi cả hội mỏi chân, trời hè nóng nực, thế là coi như xong công viên.

Lần này (3-2016) đi một mình nghĩ sẽ dành cả ngày xem hết một trong những công viên đẹp nhất thế giới cho bõ đời. Central Park có diện tích tới 3,4km2 ngang bằng hai khu nội thành Hà Nội, chiều dài 4km, rộng 0,8km. Đi bộ nhanh cũng mất một tiếng nói chi ngang ngửa ngắm và chụp ảnh. Bò như anh Cua chắc vài ngày không xong.

Bắt metro từ nhà anh Mẫn bên Queens, 40-50 phút sau tới phố 57, đi bộ một chút đã thấy công viên hiện ra trước mặt. Đang mùa Đông nên cây cối trơ trụi lá, hôm đó trời nắng đẹp, người khá đông.

Hầu hết là dân du lịch tò mò, kiểu chụp ảnh tự sướng, đi xe kéo, xe ngựa cũng đoán họ không phải New Yorker (người NY). Người sở tại chỉ chạy, đi xe đạp, dắt chó đi dạo, thấy nhà cao tầng không ngửa cổ áp gáy rồi há hốc mồm vì building cao tận trời xanh.

Hàng năm công viên tiếp khoảng 36 triệu khách, tương đương cứ 3 người Việt Nam với dân số 90 triệu có một người thăm nơi này. Anh Cua là một trong số vinh dự đó.

Các con đường đi dạo. Ảnh: HM

Các con đường đi dạo. Ảnh: HM

Năm 1989, mình tới Hyde Park của London đã rất ấn tượng. Thăm Central Park có cảm giác khâm phục những người quản lý đô thị ở hai nơi này. Ai cũng biết đất ở New York hay London đắt như thế nào. Việc bỏ ra một khoảng đất vàng giữa thành phố quả là sự quyết đoán và tầm nhìn xa. Người ta từng định giá công viên này là 529 tỷ đô la, gấp đôi GPD nominal của Việt Nam.

Trong công viên có đường cho xe ngựa, xe taxi được phép hoạt động, qua đường có đèn tín hiệu giao thông. Mới nhìn tưởng công viên có cây xanh tự nhiên nhưng thực ra được trồng, tỉa và chăm sóc khéo léo, liếc qua tưởng không có bàn tay con người. Ao hồ là nhân tạo. Riêng núi đá thì tự nhiên, có chỗ vỡ ra thấy óng ánh như có vàng.

Xe ngựa cổ kính. Ảnh: HM

Xe ngựa cổ kính. Ảnh: HM

Central Park do Tổ chức tư nhân phi lợi nhuận (Central Park Conservancy) quản lý dựa vào hợp đồng với Tp New York. Những năm 1970-1980 công viên bị xuống cấp nghiêm trọng, tội phạm nhiều. Nhưng từ khi có tổ chức đứng ra, công viên được chăm sóc tốt hơn. Họ đầu tư tới 450 triệu đô la để phục hồi và quản lý. Chính họ bao 85% ngân quỹ hàng năm, tương đương với 37 triệu đô la.

Có một đường chính, hai bên là những bức tượng đồng các danh nhân thế giới do các nhà hảo tâm hiến tặng. Có những con đường dài tới 10km dành cho người chạy bộ, đạp xe đạp, sử dụng ván trượt, nhất là khi xe hơi cấm chạy vào những ngày cuối tuần và sau bảy giờ tối.

Mình lang thang được 2 tiếng xem được phần đuôi từ phố 57 đến 65 thì lão Tuấn Râu bên UN ời ời, anh ơi đi ăn trưa ở phố 47. Nấn ná thêm nửa tiếng, 12:30 lại gọi, anh ơi anh ơi. Thế là lóc cóc đi bộ từ phố 65 quay về phố 47, xuôi theo đại lộ số 2 (2d Avenue), thấy Tuấn râu và em Thanh Hương vẫy tay rối rít. May mà có món Ramen (mỳ Nhật) trong cái tô to như cái chậu, mình nuốt chửng mới lại sức do đi bộ cả sáng, dù Thanh Hà đã chuẩn bị cho cái sandwich to tướng.

"Phố" trung tâm. Ảnh: HM

“Phố” trung tâm. Ảnh: HM

Tuấn râu hỏi anh xem được nhiều chưa. Dạ, được nhiều lắm. Mình kể đến chỗ mấy cái tượng, có chỗ đi đái sang trọng như nhà quí tộc, rồi có ban nhạc đang chơi, y tủm tỉm, anh mới xem được một mẩu bé bằng cái chim thôi ạ (the Pond). Để lần sau, em đưa anh đi cả ngày, bây giờ về UN. Thế là tan giấc mộng xem Central Park trong một ngày.

Lão Tuấn Anh, người yêu của Thanh Chung, hay đưa bạn đi thăm New York, có nhận xét, người Việt chỉ đến World Trade Center, chụp ảnh với bà Đầm Xòe, ra sờ dái bò, coi như du lịch xong New York. Nghe công viên cây xanh mọi người chối đây đẩy. Dân ta chỉ thích nhà cao như Lotte. Chả trách nước mình không có cái công viên nào ra hồn.

Vài ảnh làm chứng là anh Cua đã tới và cũng giống như thầy mù xem voi Central Park.

PS. Du khách nào muốn nhanh thì thuê cái xe đạp cho đúng tiến độ và đỡ mệt chỉ hơi tốn chút.

HM. 11-3-2016

Xe đạp thân thiện. Ảnh: HM

Xe đạp thân thiện. Ảnh: HM

Cửa vào công viên. Ảnh: HM

Cửa vào công viên. Ảnh: HM

Vô gia cư. Ảnh: HM

Vô gia cư. Ảnh: HM

Từ nhà cao tầng có thể thấy công viên xanh. Ảnh; HM

Từ nhà cao tầng có thể thấy công viên xanh. Ảnh; HM

Giây phút lãng mạn. Ảnh: HM

Giây phút lãng mạn. Ảnh: HM

Hoài cổ máy ảnh Polaris. Ảnh: HM

Hoài cổ máy ảnh Polaroid đen trắng. Ảnh: HM

10 Responses to Thăm Central Park New York

 1. TKO says:

  @ Bác Cua:

  Central Park mùa Đông, cây trơ trụi lá, trông hay hay, đẹp một cách buồn buồn.

  “Nghe công viên cây xanh mọi người chối đây đẩy. Dân ta chỉ thích nhà cao như Lotte. Chả trách nước mình không có cái công viên nào ra hồn”. Hết trích.

  Nhà cao tầng như những hộp diêm, ngột ngạt, bức bối, ai thích chứ TKO không thích đâu ạ.
  TKO đã thăm công viên trung tâm Tokyo, rất thích, thích nhất là họ có khu vực dành riêng cho người vô gia cư.

  Ở VN, theo TKO được biết, những công viên được xây dựng từ thời Pháp hiện nay vẫn được nhà nước bảo tồn, dù chúng không to lớn đồ sộ như của người ta nhưng TKO thấy cũng đẹp mà. Vi dụ như những công viên TKO từng tản bộ ở SG: CV Tao Đàn ở Quận 1, CV Lê Thị Riêng ở Q.3, Thảo cầm viên (sở thú) ở Q1, … những nơi đó có rất nhiều cây xanh, có cả cây cổ thụ, người dân tập trung chạy bộ, tập thể dục, các cụ già múa kiếm, múa quạt dưỡng sinh, thanh nữ nhún nhảy thể dục nhịp điệu theo nhạc, nam nữ hò hẹn, uống cafe nghe chim hót, ngước nhìn sóc rượt đuổi nhau, ngắm các em học sinh, sinh viên sinh hoạt tập thể, tập quân sự, các cụ trung niên khiêu vũ say mê, các cháu chơi trò chơi cãi nhau chí chóe, hoặc ai đó thích lặng im dõi theo người nhàn tản ngồi câu cá…, đặc biệt gần khuôn viên công viên Lê Thị Riêng còn có nhà sách rất thuận tiện sau khi đi bộ, ta có thể ghé vào xem sách, mua đồ chơi cho trẻ con.

  Ở công viên, ta có cảm giác thoáng đãng, hoàn hồn dù thi thoảng nếu hớ hênh, ta có thể bị móc túi hay bị giựt điện thoại.
  🙂

 2. CD@3n says:

  – nói đến công viên, dù bé hay lớn, phải nói tới hồ nước…Hãy nhìn khắp nơi trên dải chử S, các nguồn nước đã bị “bôi đen” như thế nào? mùi xú uế nồng nặc, mấy tháp được coi là “huyến thoại” của xứ sương mù Đà lạt nay còn đầu…đi vào Hà đông của hà lội mở rộng, công viên “Nhuệ giang” ( sông Nhuệ) thì chỉ còn tí nước, đen đặc quánh, bốc mùi, như làn ranh ngăn HN 1 và HN 2 …Hình như, tới một đất nước, có thê đánh giá sự “văn minh” qua độ ô nhiễm môi trường ?! xú Vệ, đi theo bài bản của “bạn vàng” thì HN sẽ có thê “ô nhiệm còn hơn cả bắc kinh” là điểu chẳng có gì “lạ” ! :mrgreen:
  – đoạn cop/past này hơi xa “entry”, nhưng nó lại “nóng bỏng”, cho dù có cố quên đi, vẫn không thê quên được, vì bao năm nay, tham nhũng đã thành “ung thư giai đoạn cuối” :

  “Chỉ thị 15-CT/TW về sự lãnh đạo của Đảng đối với các cơ quan bảo vệ pháp luật trong công tác điều tra, xử lý các vụ án và công tác bảo vệ Đảng. Theo quy định của chỉ thị này: Các cơ quan bảo vệ pháp luật khi phát hiện có dấu hiệu đảng viên vi phạm đều phải báo cáo bằng văn bản với tổ chức đảng, cấp uỷ đảng quản lý trực tiếp đảng viên đó, khi được tổ chức đảng, cấp uỷ đảng xem xét đồng ý cho điều tra, khởi tố, bắt…thì cơ quan bảo vệ pháp luật mới được tiến hành các biện pháp tố tụng.(Lao động, ngày 10/3) ”
  “Nhưng cũng chính vì thế trong thực tế, rất nhanh, có không ít kẻ ở cơ sở đã biến Chỉ thị này thành “bảo bối” để… bảo kê cho những hành vi tham nhũng tội lỗi.”
  “Vì sao?
  (…) Xin trích đăng ý kiến của một trang Kiểm toán Nhà nước:
  Số vụ án tham nhũng được phát hiện và xử lý năm 2012 tăng nhưng chưa tương xứng với tình hình thực tế. Một số vụ án lớn, gây thiệt hại đặc biệt nghiêm trọng nhưng lại không phát hiện được hành vi tham nhũng hoặc ban đầu khởi tố, điều tra về hành vi tham nhũng nhưng sau đó lại chuyển sang các tội danh khác nhẹ hơn. Nhiều vụ án tham nhũng được xét xử dưới khung hình phạt, cho hưởng án treo. ”
  “Và cuối cùng, đây cũng quan trọng không kém, vì luật pháp thực sự không được hành động độc lập, không được tôn trọng. “
  “Cái biết chết liền đó, cuối cùng ai cũng có thể biết!
  Từ vụ việc của tập đoàn FLC, của ngư dân Sầm Sơn Thanh Hóa đến những phát ngôn ấn tượng của tướng CA, cho thấy bóng ma lợi ích nhóm luôn ngự trị và lởn vởn trong XH này. Đặc biệt, trong công cuộc chống tham nhũng, thì sự “vô hiệu hóa” cuộc chiến là … rất tinh vi.”
  (http://vietnamnet.vn/vn/tuanvietnam/293682/ca-lon-nuot-dan-va-phat-ngon-tuong-cong-an.html).
  —————————

 3. TS. Hoàng Trung Lập says:

  Bác Cua chắc là chưa đến công viên văn hóa và nghỉ ngơi mang tên Gooc-ki ở Mát-xít-cơ-va.
  Ở công viên này, cái quan trọng là cảm nhận được cái tình người, cái nhân hậu. Giá công viên 529 tỷ đô la mà không có những cái đó thì cũng bằng không.

  • Hiệu Minh says:

   Công viên Mát-xít thì phải có tình người rồi. Hải quan Nga toàn lôi người Việt ra khám chim ở sân bay thì đúng là nhân có hậu rồi 🙂

 4. TranVan says:

  Tem công viên !

%d bloggers like this: