VNN: Bôi nhọ người tự ứng cử là tiếp tay cho xuyên tạc

Bà Hương Sen ĐBQH xinh đẹp. Ảnh mang tính minh họa.

Bà Hương Sen ĐBQH xinh đẹp. Ảnh mang tính minh họa.

Người xứng đáng là đại biểu Quốc hội phải do chính các cử tri trả lời bằng lá phiếu của mình thông qua bầu cử tự do và công bằng.

 “Phân biệt đối xử với người tự ứng cử là vi hiến”

Tại kỳ bầu cử Quốc hội khóa XIII năm 2011, có tổng cộng 83 người tự ứng cử Đại biểu Quốc hội. Sau khi hiệp thương, con số chính thức trở thành ứng cử viên là 15 người.

Kỳ bầu cử lần này, theo thông tin của phó chủ tịch Hội đồng Bầu cử Quốc gia Nguyễn Thiện Nhân, con số người tự ứng cử hiện là 50 người.

Có thể nói, người tự ứng cử chính là “vốn quý” của xã hội, vì họ đã đủ can đảm tự đề cử bản thân vào vị trí đại diện cho tiếng nói người dân tại cơ quan quyền lực cao nhất. Thế nhưng, có lẽ xuất phát từ quan điểm có phần thiên lệch xưa nay cho rằng tự ứng cử, tự đề cử bản thân là không khiêm tốn, một số nơi người ta vẫn có cái nhìn không thiện cảm, thậm chí cản trợ việc tự ứng cử. Điển hình có trường hợp của một nghệ sĩ bị bình luận không hay về việc anh tự ứng cử Đại biểu Quốc hội khóa này.

Điều 95 của Luật Bầu Cử 2015 quy định rất rõ: “Người nào dùng thủ đoạn lừa gạt, mua chuộc hoặc cưỡng ép làm trở ngại việc bầu cử, ứng cử của công dân; vi phạm các quy định về vận động bầu cử; người có trách nhiệm trong công tác bầu cử mà giả mạo giấy tờ, gian lận phiếu bầu hoặc dùng thủ đoạn khác để làm sai lệch kết quả bầu cử hoặc vi phạm các quy định khác của pháp luật về bầu cử thì tùy theo tính chất, mức độ vi phạm mà bị xử lý kỷ luật, xử phạt vi phạm hành chính hoặc truy cứu trách nhiệm hình sự.

Bên cạnh đó, Điều 65 của Đạo luật này cũng quy định việc vận động bầu cử phải được diễn ra “dân chủ, công khai, bình đẳng.” Trong một phát biểu gần đây, chính phó chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, ông Nguyễn Văn Pha, người sẽ có vai trò quan trọn trong các bước hiệp thương chọn lựa ứng cử viên đã khẳng định “phân biệt đối xử với người tự ứng cử là phạm luật.”

Hiến pháp cũng quy định mọi công dân từ 21 tuổi trở lên đều được ứng cử Quốc hội. Luật Tổ chức Quốc hội quy định một loạt tiêu chí về đạo đức, và sự trung thành với Tổ quốc là tiêu chuẩn của một Đại biểu Quốc hội (Điều 22).

Bầu cử Quốc hội, tự ứng cử, Luật Bầu cử, đại biểu quốc hội, cử tri, bỏ phiếu
Sự xứng đáng của Quốc hội chúng ta phải do chính các cử tri trả lời bằng lá phiếu. Ảnh minh họa

Như vậy, việc ứng cử là một quyền mở rộng cho rất tất cả mọi công dân Việt Nam trên 21 tuổi, không phải là đặc quyền của một nhóm người, một tổ chức nào cả. Pháp luật của đất nước chúng ta bảo vệ quyền thiêng liêng đó và nghiêm cấm những hành vi làm méo mó nền dân chủ mà xã hội chúng ta đang hướng đến.

Việc ngày càng nhiều người xuất phát từ nhiều thành phần, lứa tuổi trong xã hội tự ứng cử, hoặc thổ lộ rõ nguyện vọng tự ứng cử Chính là tín hiệu tích cực của một nền dân chủ.

Cử tri tự biết cần ai đại diện cho mình

Khi một cơ quan báo chí nào đó đem quan điểm cá nhân, có phần thiên kiến, để đánh giá, thậm chí chê bai những người tự ứng cử Đại biểu Quốc hội, thì đó có thể xem là hành vi cản trở tự ứng cử và vi phạm Điều 95 của Luật Bầu cử. Nó cũng làm mất đi tính bình đẳng giữa các ứng cử viên trong một cuộc bầu cử và những hình ảnh đó rất dễ cho những kẻ xấu xuyên tạc.

Những nhà lập pháp của Quốc hội khi soạn thảo Luật Bầu Cử 2015 chắc chắn đã rất đắn đo, nhưng kỳ vọng, khi đưa vào Điều 95 như một cách để đảm bảo sự bình đẳng trong bầu cử, nhằm giúp cho cử tri có một cơ hội lựa chọn tốt nhất, có thông tin nhất. Sẽ là rất đáng tiếc nếu như chúng ta vẫn giữ quan điểm cho rằng cử tri không đủ sáng suốt để chọn ra những người đại diện cho ý chí của mình, mà cần phải định hướng.

Bởi lẽ, dân chủ là sản phẩm tuyệt vời nhất của nền dân chủ khi nó huy động toàn bộ nguồn lực của xã hội để cùng nhau xây dựng một mô hình vận hành cho quốc gia. Nó đòi hỏi không chỉ các nhà lãnh đạo phải tin tưởng vào nhân dân như một điều tất yếu của một quốc gia hiện đại, mà còn đòi hỏi từng thành viên trong xã hội phải tin tưởng lẫn nhau. Bầu cử là một hoạt động tự do và công bằng, không ai có quyền hoặc khả năng định hướng cử tri phải bầu thế này hay thế khác.

Phải triệt để nói không với những cách thức nói xấu, bôi nhọ các ứng cử viên, ứng cử hay được đề cử và đặt lòng tin vào các thành viên khác trong xã hội. Việc một ứng cử viên, cho dù là tự ứng cử hay được đề cử, theo cơ cấu hay không theo cơ cấu, ngoài Đảng hay trong Đảng, có xứng đáng hay không phải do một bài báo, hay một chỉ thị, hay một quan điểm của bất kỳ ai quyết định. Sự xứng đáng của Quốc hội chúng ta phải do chính các cử tri trả lời bằng lá phiếu của mình thông qua bầu cử tự do và công bằng. Đó mới chính là nền dân chủ thực sự chúng ta hướng đến.

Lê Nguyễn Duy Hậu 

Bài trên VNN

36 Responses to VNN: Bôi nhọ người tự ứng cử là tiếp tay cho xuyên tạc

 1. Honghacuulong says:

  Nhiều vị ở đây đầu hai thứ tóc rồi còn dại dột khi nghe truyền thông lề phải “phán”, rồi gật gù tâm đắc như cúng cụ. Truyền thông lề phải có kiểu nói ngược rất hay giống như cách nói của Bờm khi bị phú ông gạ gẫm đổi rất nhiều thứ quý giá như bè gỗ lim hay chim đồi mồi…lấy cái khỉ gió của Bờm là cái quạt mo. Nên khi nghe petrotimes nói “Cuốc hội không phải là phường chèo”, thì các vị phải nên hiểu ngược lại thì mới vỡ ra được cái ý của petrotimes chứ, các vị phải hiểu ý ấy của báo anh nguyễn như gió rằng: “Cuốc hội không là không phải phường chèo”! 😊

 2. Hùng says:

  “Phân biệt đối xử với người tự ứng cử là vi hiến”
  + Này nhá, anh 72 rồi, đến Điều lệ anh còn ngồi sổm lên, vi hiến là cái chó gì. Loại tự ứng cử đều thuộc diện “thế này thế khác” cả.
  + ĐÂY NHÉ:
  – Theo quy định luật Hiến pháp năm 2013 và luật Tổ chức Quốc hội (QH) năm 2014 thì QH thì: Tại kỳ họp thứ nhất của QH khóa mới, QH bầu Chủ tịch QH, các Phó chủ tịch QH và các Ủy viên Ủy ban Thường vụ QH …. Sau đó mới đề cử các chức danh khác.
  – Chưa bầu QH khoá 14. Mà QH khóa 13 sắp mãn nhiệm đã đề cử, ấn nhét các chức danh Thủ tướng, CT quốc hội, Chủ tịch nước cho khóa 14 không là vi hiến thì là cái chó gì.
  + Vi vi, hiến hiến cái gì, Hiến pháp là bọn anh soạn nhá, bây giờ anh ngồi sổm lên, đứa nào làm được gì.

  • Hiệu Minh says:

   Bác NôngDân (Hùng) nên cẩn thận dùng từ “chó mèo” vì chủ blog bị liên lụy. Bác giấu mặt bằng đủ các nick nhưng tôi thì không.

   Bác tiếp tục còm như thế tôi sẽ spam forever.

   • Mười tạ says:

    Mình chỉ biết “forever in love”, giờ mới biết thêm “spam forever” 🙂

    Thôi thì cụ ND tự kiểm duyệt tí, cụ chủ thông cảm tí, blog chứ có phải sách giáo khoa đâu 🙂

   • Hiệu Minh says:

    Trên mạng có nhiều đối tượng khác nhau. Người vì dân vì nước, người vì bản thân mình, người vì thù ghét nên ném đá giấu tay, chơi các trò bẩn thỉu.

    Các bạn thông cảm.

    • Trần says:

     Chưa đến giờ cơm trưa mà buồn ngủ quá trời, đành gõ cho đỡ. Mà cũng là muốn một chút tâm tư với bác chủ lốc.
     Kể ra thì bác cũng nên mở lượng hải hà bao dung “người vì thù ghét nên ném đá giấu tay, chơi các trò bẩn thỉu’ vì người này bao năm cũng bị ném đá giấu tay, bị chơi các trò bẩn thỉu mà lại yếu thế yếu lực đủ đường.
     Còn về “Người vì dân vì nước” và “người vì bản thân mình’ thì cũng đã có câu Thạch Sanh thì ít Lý Toét thì nhều. Ngày xửa ngày xưa trong chừng mực nào đó hai loại người này còn rạch ròi dễ nhận. Khổ cái bây giờ trí tuệ tầm thường lại được mưu trí thủ đoạn lươn lẹo dối giả bao bọc đầy mình cho nên cũng nên cảnh giác xét lại tất tật các người hô hào rằng suốt đời vì dân vì nước> Vì dân vì nước mà dân thì khổ cấm được mở miệng còn nước yếu xìu?

 3. Hiệu Minh says:

  Cụ nào muốn biết thêm vè ông Trump nên đọc bài này của tác giả bên Virginia gửi cho VNN

  Donald Trump ăn nói bạt mạng, và một điều quan trọng khác là trong các diễn văn của ông người ta không thấy một kế họach, một chính sách nào có chiều sâu, toàn diện cho nước Mỹ cả. Các diễn từ của ông lặp đi lặp lại chỉ có thế này:

  Phần 1: Ông nói về chiến thắng của ông và tình yêu của ông dành cho những người ủng hộ ông.

  Phần 2: Ông nói rằng những kẻ đang nắm quyền ở Mỹ, và những đối thủ của ông là ngu xuẩn, chỉ có ông là thông minh. Ông nói những kẻ đó là chính trị gia, còn ông thì không, ông là người của nhân dân.

  Phần 3: Ông nói sẽ gom hết việc làm từ bên Trung Quốc, Việt nam, Nhật bản, Mexico,… về cho người Mỹ.

  Phần cuối: Ông nói là 80% bọn báo chí truyền thông chuyên môn viết bậy bạ.

  Vậy mà ông đã thắng hầu hết ở các tiểu bang trong đợt bầu sơ bộ đang diễn ra của Đảng Cộng hòa.

  Một lý do được đưa ra là người Mỹ đã chán cái cách nói năng cẩn thận, không nêu đúng tên của sự việc bấy lâu nay của các chính trị gia.

  http://vietnamnet.vn/vn/tuanvietnam/292527/su-mang-cua-nuoc-my-cung-la-noi-dau-cua-nuoc-my.html

 4. Mười tạ says:

  Cụ tác giả này viết đúng là … tài tình. Mình ko tìm thấy “bôi nhọ” là gì? Ai bôi, chẳng thấy ví dụ nào hết trơn 🙂

 5. Trần says:

  Đọc đi rồi đọc lại mới thấy tác giả LNDHậu tài tình.Tự nhiên nhớ lời của Sergei Rukshin, người đã đào tạo nhiều thế hệ học sinh Xô-viết giành được hơn 70 Huy chương Olympic toán quốc tế, người được coi là “người thầy giáo đầu tiên” của nhà toán học Nga gốc Do Thái lừng danh Grigory Perelman – giải được (một) bài toán thiên niên kỷ Poincaré.

  Về việc dạy học, Rukshin nói thế này: ” Có một số giai đoạn trong việc dạy học, như giai đoạn học viên tập sự, giống như phường hội thời Trung cổ. Sau đó là giai đoạn thợ lành nghề, rồi đến bậc thầy, rồi ngay bậc thầy cũng có các thứ bậc khác nhau. Rồi đến bậc nghệ nhân, nhưng vẫn còn một bậc cao hơn cả nghệ nhân. Đó là bậc phù thủy. Một dạng ma thuật”.

  Vận câu này vào bài viết của LNDH thì ý nghĩ tác giả đạt đến bậc phù thủy không sợ ngoa. Rõ là ma thuật. Ý tứ, ngôn từ không hoang tưởng chập chờn hỗn độn mà gợi đa chiều ra phết. Có thể hiểu đó là một phản biện mang hơi hướng hiệp khí đạo cho dù là “phản biện kiểu trung thành”, vờn vờn gãi ghẻ tránh xa “cốt lõi”. Cũng có thể hiểu đó là một bài “cúng cụ” mà Nhà văn Nguyễn Minh Châu gọi là một cái kiểu của “nền văn học minh họa”. Cho nên, bài viết xem ra cũng động vào cái “nhân tình” cho hợp thời trang, nhưng cũng có thể để “người ta” dẫn ra làm thí dụ về quyền dân, có là nói ngược vưỡn được đăng đàn.

  Không chừng không dừng ở mức phát biểu “phân biệt đối xử với người tự ứng cử là phạm luật” ông Pha MT lại “xuất” thêm 50 “tự ứng cử” nữa cho xôm tụ “dân chủ đến thế là cùng”.

  Tóm lại, bài thâu được nhuận bút trên VNN, báo điện tử chính thống của Bộ 4T, phải thuộc “nghệ nhân” hay “phù thủy” rồi. Đâu chuyện chơi!

  PS: báo cáo bác THM, một trong 2 nhân vật “hàn lâm” mà bác mới nêu ra cách đây ít ngày, nghe đồn cũng ra “tự ứng cử”. Thế lấy làm vui, hiềm nỗi lo là lo “chân gỗ”. Thời buổi giờ ‘ma thuật’ lắm bác ạ.

  • NTD says:

   Vì thấy lão Trần còm nên không nhịn được còm.
   Nói kiểu con nhà võ: Mi đã bằng Nhan Lương, Văn Sú chưa? @Quan Công
   Nói kiểu lão Trần: LNDHậu tài tình bằng Jin Xi Pin chưa? Đảng CS TQ là nơi tập trụng mọi xấu xa thối nát của XH TQ (Jin Xi Pin).

 6. Dove says:

  Để có cử tri thông minh, nên khuyến khích bôi nhọ và xuyên tạc thoải mái. Đó là vì, sau khi bàn bạc bon Dove bỗng nhận ra rằng trong ko ít trường hợp mấy ông bên Tuyên giáo phán xuyên tạc, bôi nhọ v.v…nhưng hóa ra là đúng thật.

  Bôi nhọ và xuyên tạc theo cách hiểu của dân VN là những khái niệm rất dễ bị chính trị hóa. Bởi vậy, nên luật hóa rõ ràng. Nếu vi phạm thì xử lý bằng pháp luật.

  Tỷ dụ TamHmong xuyên tạc rằng Dove dẻo mỏ khiến cả hang tin rằng vô hại. Nếu có luật Dove mang ra kiện và đòi bồi thường danh dự, GS.TS do Nhà nước phong dĩ nhiên phải bồi thường cao hơn dân thường như lão Hồ Thơm1 chẳng hạn. TBT như Lão Cua dĩ nhiên là phải được bồi thường cao hơn GS.TS. Bị phạt nặng nhất là tội xuyên tạc và bôi nhọ Văn Ba.

  Còm như vậy về cơ bản là thấu tình đạt lý. Tuy nhiên để kín kẽ, thì Dove đã bàn bạc kỹ với luật sư về trường hợp chẳng may mình chưa thật sự vô hại thì chống án ra sao. Hắn ta xúi, đi khám vô sinh.

  – Hả !!!

  – Xin thân chủ đừng hoang mang. Đến nói khó với TamHmong để hắn cho một liều, mình mang đến bệnh viện Từ Dũ xét nghiệm vô sinh. Tiền dịch vụ chỉ đủ để họ bỏ vô kính hiển vi xem qua quýt, ko xét ADN đâu mà thân chủ hoảng hốt. Thế là OK, bác trả tiền, còn em nhận phiếu kết quả kẹp sẵn vô hồ sơ để làm bằng. Nếu tòa tuyên “có hại” thì đó là do “diễn biến phức tạp” nên ko đủ bằng chứng để kết tội.

  • Ngọ 1000 ngàn USD says:

   Bôi nhọ hay trát phấn tô son với cử tri tôi cũng không quan trọng, Tôi chỉ cần UCV lộ cái mặt ra trên TV hoặc nhìn tôi thôi cũng đủ để tôi chọn lựa. Chỉ thiếu một lần là đủ mười lần đi bỏ phiếu bầu cử QH nhưng tôi chưa lần nào nhìn thấy UCV của khu vực tôi ngoài đời hoặc trên TV trừ ông tổng Trọng. Những lần trước thì Nhắm mắt bỏ bừa. Lần này, chắc chắn Gạch tuốt, nếu không nhìn thấy tay, chân của UCV (ảnh dán ở tờ rơi không có tay chân ..hihi).

 7. vivi099 says:

  Bôi nhọ hay đánh phá là quyền tự do. Nhưng tự ứng cử cũng là quyền tự do, sợ gì là việc bôi nhọ ? Thấy việc tự ứng cử đúng là cứ làm không cần nghe việc bôi nhọ…

 8. Hoàng cương says:

  Miền tây (Vn) đang là mùa khô – nóng và bụi -tất nhiên rồi . Núp trong Hang cua tránh nắng cũng không ổn- gặp ngay bầu cử . Vn có 30 triệu người sử dung internet thường xuyên – là lợi thế cho những người ứng cử tự do như ông A và rất nhiều người nữa… “đi vào” quốc hội bằng “cửa chính ” ..như là khó hơn xuống địa ngục .

 9. CD@3n says:

  – mời vào xem : link 😦 http://video.vnexpress.net/xa-hoi/gac-ma-tran-hai-chien-bi-lang-quen-3368527.html).
  ——————————-
  – không thê không đau xót, và uất nghẹn câu hỏi : “vì sao, 64 chiến sỹ công binh hải quân QĐNDVN, hy sinh tại Gạc Ma ngày 14/3 lại bị lãng quên” qua câu hỏi và câu trả lời của hầu hết nhân vật xuất hiên trong clip này ?!
  – ô. Võ văn Thường, UVBCT, “tân” trương ban TGTW, ô. cảm thấy thế nào khi xem Clip này, và và đê không còn những cái “lắc đâu- không biết- chưa bao giờ nghe tên : Gạc Ma…” ?!!!

  • CD@3n says:

   mời xem thêm : (https://www.youtube.com/watch?v=Lrok1b2b43Q).
   ———————
   thời khắc 7.30 ph ngày 14/3/1988, tiếng hô “tả,tả,tã’ và những loạt đạn của quân Tầu, nhăm thẳng vào các chiến sỹ ta tay không , xếp hàng trong nước biên tới ngực…những chiếc bia sống lần lượt ngã xuống…! còn từ nào đê diễn tả sự dã man, tàn bạo đến tột cùng của người bạn “vàng+tốt” “không có gien xâm chiếm”..? Ai phải trả lời câu hỏi này, với các thê hệ người VN., hay là “tình hình biển đông không có gì la” ….?!

  • huu quan says:

   Hôm qua em vừa đi với Nguyễn Văn Phước- Giám đốc nhà sách Trí Việt- Đơn vị đã chạy tới 2 năm để xin phép xuất bản cuốn sách “Gạc Ma- Vòn tròn bất tử” nhưng qua tới 13 NXB chưa đơn vị nào dám cấp phép. Nghe 2 chữ Gạc Ma là cụ lãnh đạo cũng són lên tới tận cổ, đếch dám hó hén gì. Phước nói với em: “Hình như cuốn này có ma nên cụ nào cũng sợ” Nhưng ma như thế nào thì chả cụ nào dám chỉ.

  • Ngọ 1000 ngàn USD says:

   Sách về Gạc Ma không dám xuất bản. Tướng Lê Mã Lương đã gặp Chủ tịch nước nhưng có lẽ cũng chẳng giải quyết được vì anh Tư cũng đã phải sang buổi “xế chiều” rồi. Có lẽ phải đợi sau tháng 7, gặp tiếp những người MỚi . Đã có tiền lệ: cuốn “Dương Văn Minh-Tổng thống cuối cùng”, sau khi bị Phùng Hữu Phú (phó thường trực Ban TG) không cho xuất bản. Tác giả, cụ Đại tá Trần Thiết đã gặp Thủ tướng Võ Văn Kiệt, ông giao cho Nhà xuất bản Trẻ. Chỉ mới kịp đọc bản thảo và khen tác giả thì Thủ tướng phải “ra đi” nên Nhà Xuất bản đành phải cáo lỗi với cụ Thiết. “Dương Văn Minh-Tổng thống cuối cùng” chỉ được xuất bản sau khi cụ Thiết phải gặp tiếp Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết khi ông đang ngồi vững vàng trên ghế.

   Vì sao không dám cho xuất bản sách về Gạc Ma? Vì có những thế lực sợ sự thật, sợ phải trả lời câu hỏi: vì sao 64 chiến sĩ bị giặc tàn sát dã man mà trong tay không có vũ khí để chống trả, vì sao Gạc Ma bị giặc chiếm bằng súng đạn mà không dùng súng đạn để đuổi giặc trong khi thời đó không quân và Hải quân ta đủ sức để đuổi giặc??? Để đến hôm nay, cơ hội giành lấy Gạc Ma còn khó hơn dùng Su để lên sao hỏa.
   Tôi chưa biết ông Thưởng với Gạc Ma như thế nào, nhưng chắc chắn có có một số người muốn ông Thưởng quên Gạc Ma.

   • huu quan says:

    bàn thêm chuyện với cụ Ngọ. Năm 2011 thì phải, NXB Trẻ có in cuốn sách về cụ Võ Văn Kiệt nhân dịp giỗ cụ. Tuy nhiên sách vừa ra thì bị thu hồi vì trong đó có 1 bài của Huy Đức (Osin). Mấy ngàn cuốn dày cả 500 trang bị huỷ, biên tập lại, in cuốn khác. Lý do huỷ vì Huy Đức vừa xuất bản Bên Thắng Cuộc ở… trời Tây. Theo Gđ NXB Trẻ thì trước đó Huy Đức cũng từng gõ cửa NXB Trẻ xin in cuốn BênThắng Cuộc nhưng NXB Trẻ từ chối vì có lệnh mồm từ một cụ rất to.
    Ở VNam nhiều khi những vụ rất nghiêm trọng có khi bị thay đổi chỉ từ cái …lệnh mồm. Sau này tiến bộ, dùng tin nhắn từ số điện thoại rác nào đó. Các Tổng biên tập báo có khi 12h đêm, chỉ thấy tin nhắn từ số rất lạ bảo dừng là cuống đít bóc bài, thế bài vớ vẩn nào đó vào. Tờ Thanh Niên vốn hay thông báo tin bài ngày mai cho đầu nậu từ chiều hôm trước để đầu nậu đăng ký mua báo. Sáng hôm sauđếch có tin, đầu nậu chửi đổng rồi bỏ không thèm lấy, báo hại ế một đống. Sau này Thanh niên không dám làm trò đó nữa vì lỗ quá.

    • Ngọ 1000 ngàn USD says:

     Riêng với cuốn của cụ Thiết thì Phùng Hữu Phú có văn bản đàng hoàng (tôi có bản photo cụ Thiết đưa cho). Trong đó có ghi: “Chưa cho phép xuất bản ngay …. Với một bản thảo phản động như Dương Văn Minh-Tổng thống cuối cùng được xuất bản chắc chắn không phải là điều mong đợi của đông đảo nhân dân, nhất là CCB…”

 10. CD@3n says:

  – cập nhật :

  “TT – Trung tâm Điều hành chương trình chống ngập nước TP.HCM đang đề xuất UBND TP chi 1.400 tỉ đồng mua 63 xe bơm nước chống ngập giai đoạn 2016 – 2019.

  Ngày 11-3, ông Nguyễn Hoàng Anh Dũng – phó giám đốc Trung tâm Điều hành chương trình chống ngập nước TP.HCM cho biết thông tin trên.

  Theo ông Dũng, việc mua xe bơm nước là một trong các giải pháp chống ngập nước cùng với việc lắp đặt cống thoát nước, cải tạo Tham Lương – Bến Cát – Rạch Nước Lên, xây hồ điều tiết phân tán, xây cống ngăn triều. Với công suất 20 – 60 m3/phút, các xe có thể hút được lượng nước lớn tại các điểm ngập với độ ngập sâu và diện rộng khác nhau.” ( nguồn TTO).
  —————————–
  – kính bác Dove, KS Dũng ( hội KT biển SG) và nhiều vị “cao nhân” khác, xin hãy cho biết ý kiên của mình qua “mạng ảo”, tư vấn cho ô. ĐLT, trước khi ô này “quyết” ! 😛 , cái xe bơm nước, chỉ là xe bơm nước, dùng nó ra làm sao, trong 1 “thê trận” thế nào, khi mưa ngập + triêu cường lênh láng…? kẻo không, 1400 tỷ đồng…lại phải “đắp chiếu” chờ “điều chĩnh” nhiệm vụ và “kiêm điêm sâu sắc rút KINH NGHIÊM” …! :mrgreen:

  • Dove says:

   Bài toán khó đến mức ko có lời giải theo tư duy thông thường. Dove từng đề nghị thay vì chính trị hóa nhiệm vụ phát triển HN và TP HCM thành các siêu đô thị (megacity) thì hãy xem đó là những dự án kinh tế đặc biệt phải được tiến hành trên cơ sở phân tích SWOT nghiêm túc.

   Trong năm qua, đã có hai sự kiện mới có tầm ảnh hưởng cơ bản và lâu dài. Đó là nhất thể hóa ASEAN và TPP. Điều đó, có nghĩa rằng trong phân tích SWOT phải làm rõ năng lực cạnh tranh và cơ hội Của HN và TP HCM trong tương quan với các đô thị của ASEAN và các đối tác TPP. Sơ sểnh là ôm một đống nợ, dân làm cửu vạn hoặc cạp đất mà ăn.

   • Mười tạ says:

    Nói về TPP, ban đầu Mta thắc mắc sao tụi Thái ko tham gia?

    Giờ thấy nhà đầu tư Thái dồn dập sáp nhập, mua lại, đầu tư vào doanh nghiệp Việt, mới thấy có nhiều cách để tham gia cuộc chơi. Cách chơi của họ vừa tận dụng TPP, vừa ko làm TQ mất vui.

    • Dove says:

     Thái ko vô, Malaysia ko vô, Phi cũng ko vô …ASIAN đã nhất thể hóa rồi, bởi thế nếu lãnh đạo đủ tầm thì VN có cơ hội để bứt phá làm đầu mối cho TPP.

     Nếu lãnh đạo dưới tầm thì vài năm nữa IMF sẽ viết cáo bạch VN đã viết nên một câu chuyện đáng buồn về TPP. Sẽ đau đớn lắm MT à.

    • TM says:

     Chính TQ cũng sẽ có những công ty “sân sau” tại VN. Họ muốn dự phần hưởng lợi từ TTP thì dễ thôi.

    • Mười tạ says:

     Vâng ạ. Nhưng những cty đó mình có thể kiểm soát đc, nếu muốn 🙂

  • CD@3n says:

   mời xem thêm :

   . “Mua Rolls Royce bơm nước chống ngập
   Cường Đô La chắc cũng tròn mắt khi nghe Trung tâm điều hành chống ngập nước TPHCM đề xuất bỏ 1.400 tỷ đồng mua 63 xe bơm nước di động chống ngập. Nếu không tính chi phí xây bến bãi, mỗi xe tương đương 19 tỷ đồng – ngang ngửa với Rolls Royce và ăn đứt nhiều chiếc trong bộ sưu tập siêu xe của thiếu gia Gia Lai.
   Sài Gòn ngập chưa đến 6 tháng, thời gian còn lại chắc đem ra ngắm. Còn các công trình chống ngập hàng ngàn tỷ đồng khác đang hoàn thành, xong rồi xe bán lại cho ngư dân sao? Sang cũng vừa thôi quan bác, 1.400 tỷ ngang BV ung bướu bệnh nhân đang chui dưới gầm giường đấy. ” ( hết trích).
   (http://laodong.com.vn/oh-my-chuoi/oh-my-chuoi-rolls-roy-chong-ngap-hotgirl-tu-van-va-soai-ca-da-nang-528190.bld).
   ————————
   Miễn bình, cứ có % là “dzo, dzo,dzo”, quyết liệt và dứt điểm ! 😛

   • CD@3n says:

    – cập nhật thêm, cùng một chủ đề :

    “Ông Ngô Quang Mãnh – nguyên trưởng phòng thoát nước và giám đốc Khu Đường thủy nội địa – Sở Giao thông vận tải TP.HCM:Chống ngập ở TP.HCM như kiểu “người mù chữa bệnh” ( hết trích- mời xem thêm để thấy “tối kiến” trong đề xuất “có mùi đô-la’ này :
    (http://tuoitre.vn/tin/chinh-tri-xa-hoi/20160314/ai-da-chao-hang-xe-bom-chong-ngap-nuoc/1066981.html).

    • CD@3n says:

     – cập nhật thêm, cho nó rõ thêm và có đầu, có đuôi :

     “Như Tiền Phong đã thông tin, Trung tâm chống ngập vừa đề xuất UBND TPHCM chấp thuận chủ trương mua 63 xe bơm hút chống ngập di động từ nguồn vốn ngân sách, gồm: 28 xe công suất 20 m3/phút, 23 xe công suất 30 m3/phút, 12 xe công suất 60 m3/phút và một bãi xe, nhà điều hành với tổng kinh phí đầu tư khoảng hơn 1.400 tỷ đồng.”
     “Trả lời câu hỏi của phóng viên báo Tiền Phong, vì sao đề xuất mua xe bơm hút có giá đắt ngang ngửa với xe siêu sang Rolls Royce Phantom, ông Dũng cho biết giá gần 20 tỷ đồng/xe chỉ là con số khái toán ban đầu, căn cứ vào số liệu của một đơn vị tư vấn quen biết với Trung tâm chống ngập.
     Ông Dũng nói: Chúng tôi không có kinh phí để thuê tư vấn, phải tham khảo số liệu từ một đơn vị tư vấn quen biết. Họ khảo sát nhiều loại xe bơm hút và cung cấp nhiều mức giá khác nhau, có xe đắt, xe rẻ tuỳ thuộc vào chất lượng và tính năng sử dụng và chúng tôi lựa chọn con số trung bình cộng. Tuy nhiên, khi làm đề xuất, trung tâm chống ngập xin kinh phí dôi dư một ít để sau này không bị động về vấn đề kinh phí.”
     (http://www.tienphong.vn/xa-hoi/lanh-dao-trung-tam-chong-ngap-tp-hcm-tien-mua-xe-xin-du-da-mot-ty-981943.tpo).
     ————————-
     – hóa ra, là thế ! 😛 “tư vấn quen biết” là tư vấn nào, thưa ô. LĐ cái trung tâm ngập lụt SG ? đúng là làm việc “đúng qui trinh” đê tiêu tiền “chùa” ! :mrgreen:

 11. CD@3n says:

  – góp với entry này :

  (…) “Tiếp xúc với cử tri ở Hà Nội trước kỳ họp thứ 11, Quốc hội khóa 13, hôm 8/3, Tổng bí thư đảng Cộng sản Việt Nam Nguyễn Phú Trọng được báo chí trong nước trích lời nói: “Không để lọt vào cơ quan lãnh đạo cao nhất của đảng, nhà nước những phần tử thế này thế khác”.
  Phát biểu của người đứng đầu đảng Cộng sản lập tức gặp nhiều chỉ trích và phản ứng trên các diễn đàn mạng xã hội.
  Tiến sĩ Nguyễn Quang A, một nhà hoạt động dân sự, cũng là một ứng viên tự ứng cử vào Quốc hội khóa tới, cho rằng phát biểu của ông Trọng là tùy tiện và lạm quyền nghiêm trọng.
  (…)Tờ New America Media hôm 7/3 đăng bài viết của nhà báo Đoan Trang nói về những khó khăn, trở ngại mà các ứng viên tự ứng cử vào Quốc hội tại Việt Nam đang gặp phải, từ các thủ tục đăng ký, hành chính, cho đến việc bị tấn công bởi truyền thông.
  Ứng cử viên Nguyễn Quang A nói những khó khăn về thủ tục đăng ký, khai lý lịch là những trở ngại chung mà bất kể ai cũng sẽ gặp phải. Riêng các ứng viên tự ứng cử, họ gặp một số ‘bất lợi’ trong hồ sơ lý lịch khi cơ quan chính quyền tự ‘ghi thêm’ những chi tiết không được yêu cầu trong hồ sơ.
  “Họ chỉ xác minh người đó đúng là người đó rồi ký vào, chứ không phải ghi thêm điều này điều kia, nhất là những nhận xét, đánh giá mà thường là nhận xét, đánh giá của bên an ninh người ta đưa vào về thái độ chính trị… mà mẫu làm sơ yếu lý lịch thường không bao giờ yêu cầu như thế cả. Trường hợp đó không xảy ra với tôi mà với một số người khác, chẳng hạn như trường hợp đi biểu tình, rồi người ta kêu là gây rối mất trật tự, phạt hành chính gì gì đấy… chuyện đấy là 4, 5 năm trước cơ, mà trong yêu cầu là chỉ có 1 năm trở lại đây, thì họ cũng cứ ghi vào và ghi thêm những cái khác nữa.”
  Ứng viên tự ứng cử Nguyễn Quang A cho rằng việc ‘ghi thêm’ không đúng yêu cầu như vậy sẽ ‘gây khó’ cho các ứng cử viên.
  Gần đây, một bài viết mang tựa đề “Quốc hội không phải là phường chèo” của báo Petrotimes đã bị Luật sư Lê Văn Luân, một trong những nhân vật được bài viết đề cập tới, viết đơn khiếu nại gửi đến tòa soạn và đòi kiện vì nội dung ‘quy chụp, vu khống và bịa đặt’.
  Riêng bản thân TS. Nguyễn Quang A, còn xuất hiện hẳn một video trong đó phỏng vấn một số người được cho là cư dân cùng khu phố với ông Nguyễn Quang A. Trong 5 người được phỏng vấn, có 3 người là lãnh đạo ở tổ dân phố nơi ông Nguyễn Quang A cư ngụ, 1 phụ nữ tên Hoan và 1 thanh niên.
  “Có một người thứ 5 là một anh thanh niên đeo khuyên tai. Người ấy nói rằng anh ta ở tổ dân phố số 13 là nơi tôi đang ở. Nhưng tôi hỏi chính ông tổ trưởng tổ dân phố và ông trưởng ban công tác mặt trận thì họ nói ở trong tổ dân phố này không có một người nào như thế cả.”
  Cũng trong cuộc tiếp xúc các cử tri ở Hà Nội, ông Nguyễn Phú Trọng còn được Báo Xây Dựng trích lời dặn dò “phải xử lý chất lượng và cơ cấu đại biểu Quốc hội tinh thần như các cử tri nói là cố gắng làm như tiến hành Đại hội 12 của đảng thật sự dân chủ, công tâm, khách quan, kỹ lưỡng.” ( hết trích – nguồn VOA, 09/3/2016)
  ————————-
  – chưa có bầu cử, chưa có QH mới, mà các “vị trí” sắp được “kiện toàn” bởi QH “chợ chiểu”…sống ở xứ sở “Hiến pháp còn sau cương lĩnh Đ”, thì có đến cả tỷ bài báo như trên, cũng chẳng “xi nhê- ép phê” “Ep-si-lon” gì đâu, phải không bác Dove -nghĩa đô ? :P.

 12. vvx says:

  Bravo Cua Times.

 13. CD@3n says:

  – tem “bôi nhọ” ! mà bật khóc, vì ..từ bôi nhọ đến hiệp thường, chỉ có cách nhau mấy bậc cầu thang ! 😀

 14. trungle118 says:

  tưởng gì chứ bôi nhọ và đánh dưới thắt lưng là sở trường của ta mà lị. 🙂

  • Hiệu Minh says:

   Ấy ấy, bác xem Trump bôi nhọ đây.

   1. Hillary không làm cho chồng thỏa mãn thì sao cho nước Mỹ sướng.
   2. Gọi Rubio là a little Marco (Marco Rubio. Mặt búng ra sữa sao có thể lãnh đạo nước Mỹ

   Bôi nhọ là sở trường thuộc về nhân loại. Chỉ có điều báo chí không dám bôi nhọ ứng viên nào vì sợ kiện mà toàn dùng chữ người này nhét vào miệng người kia.

%d bloggers like this: