Lá cờ thật trên biển và nick ảo trên mạng

Tượng ông Hồ ở đảo Cô Tô. Ảnh: HM

Tượng ông Hồ kỷ niệm thăm Cô Tô năm 1961. Ảnh: HM

Một bạn đọc hỏi quan điểm của chủ blog về tin sáng 12/3 “Đoàn Khối các cơ quan tỉnh Vĩnh Long phối hợp với Đoàn Khối các Cơ quan tỉnh Bình Thuận tổ chức trao tặng 300 lá cờ Tổ quốc cho các ngư dân ở 3 xã Tam Thanh, Ngũ Phụng và Long Hải thuộc huyện đảo Phú Quý, tỉnh Bình Thuận”.

Đọc thêm các tin liên quan thì chuyện tặng cờ ngư dân đã có từ lâu và đó được coi là “Việc làm ý nghĩa nhằm động viên, cổ vũ ngư dân vươn khơi bám biển, góp phần bảo vệ chủ quyền biển đảo thiêng liêng của Tổ quốc”.

Quí bạn đó băn khoăn “Đây có phải cũng là dạng mình ngồi nhà an toàn đẩy dân đen đi giữ chủ quyền hay không.”

Quan điểm của chủ hang Cua rất rõ ràng, việc cấp cờ cho ngư dân là một việc làm đáng ca ngợi, giúp bảo vệ chủ quyền quốc gia.

Du khách thăm các đảo (Hạ Long, Cô Tô) sẽ thấy các thuyền đánh cá đều có cờ, các phao biển báo cũng có cờ. Ở Đà Nẵng, Hội An, Qui Nhơn hay bất kỳ nơi đâu có thuyền đánh cá là có cờ. Ngọn cờ ở những nơi đó là mốc biên giới quan trọng.

Thuyền đánh cá Hạ Long. Ảnh: HM

Thuyền đánh cá Hạ Long. Ảnh: HM

Ngư dân nghèo lo miếng cơm manh áo, đi biển nhiều, cờ dễ rách và bạc mầu. Nếu không ai cho, họ sẽ quên luôn. Các bạn đi du lịch nên mang theo vài lá cờ. Thấy thuyền nào có cờ rách hay bạc thì hãy mang tặng, một hành động thiết thực.

Ra đảo Cô Tô có tượng đài kỷ niệm ông Hồ thăm đảo năm 1961 bằng máy bay trực thăng. Đây là tượng đài duy nhất được xây khi ông còn sống. Nếu sâu xa thì hiểu đó là cách ông HCM đánh dấu biên giới quốc gia dù lúc đó quan hệ với Mao Trạch Đông được coi là hữu hảo.

Trên đường đi Vân Đồn - Cô Tô. Bẫy cua cũng có cờ. Ảnh: HM

Trên đường đi Vân Đồn – Cô Tô. Bẫy cua cũng có cờ. Ảnh: HM

Nghĩ lại thấy ngư dân họ dũng cảm hơn dân trên mạng. Ngư dân sẵn sàng treo cờ tổ quốc dù biết nếu ra khơi ở nơi tranh chấp có thể bị lính Trung Quốc đánh chìm, tịch thu gia sản, đôi lúc giết chóc.

Trong khi dân net (net citizen) vẫn bình tĩnh… dùng nick ảo kêu gọi dân chủ, nhân quyền, công bằng xã hội, kể cả bảo vệ chủ quyền quốc gia bằng các còm đôi lúc ngùn ngụt khói súng. Dùng nick vì sợ liên lụy tới bản thân, gia đình và công việc.

Thử xem có công bằng hay không?

Thuyền đánh cá trên sông Hàn - Đà Nẵng. Ảnh: HM

Thuyền đánh cá trên sông Hàn – Đà Nẵng. Ảnh: HM

34 Responses to Lá cờ thật trên biển và nick ảo trên mạng

 1. VA says:

  Tin mật chưa kiểm chứng: Trên biên giới phía TQ triển khai nhiều đồ chơi, bên này qđ cũng nhanh chóng bày nhiều đồ mới tậu. Có lẽ là trò dương đông kích tây, nắn gân nhau thôi, bố bảo cũng ko dám lập lại trò 2-1979 lần nữa, nếu ko muốn bị cấm vận.
  TQ đủ kiên nhẫn để đợi VN suy kiệt về KT, phạm sai lầm về nhân quyền hay hành động bất cẩn ở Lào và Cam dẫn tới bị Phương Tây trừng phạt. Lúc ấy nó mới ra tay. Với lối hành xử độc đoán thiếu cân nhắc hiện nay và sự chậm cải cách về chính trị thì xác xuất xảy ra là rất lớn.
  Chuyện cờ quạt cũng nhỏ thôi, chuyện bảo vệ ngư dân, bảo vệ uy tín của đất nước mới lớn. Các nước xung quanh xử rất mạnh tay với các tàu cá, Thái Lan xả súng, Indo đánh chìm thuyền, TQ đâm cướp trong khi VN vẫn nhân từ.
  Thôi cứ cho là “lấy đại nghĩa thắng hung tàn, đem chí nhân thay cường bạo” đi. Nhưng rõ là thời Nguyễn Trãi cũng phải đánh cho nó bết xê lết rồi mới đem đại nghĩa ra dụ nó buông đao kiếm được. Chẳng thể có chính nghĩa với đại nghĩa nào nếu không được bảo trợ bằng sức mạnh của vũ khí và lòng quả cảm.
  “Khó trăm điều dân liệu cũng xong” đúng là phải dựa vào dân nhưng không có nghĩa là mặc dân xông pha đối mặt với hung hiểm. Nhg việc có thể làm:
  – Dân TQ đang bị nhồi sọ bởi những điều không đúng, Giúp họ hiểu đấy mới là điều ban Tuyên giáo, tư tưởng nên làm.
  – Hãy để cho “dân” hành động như kiểu các hiệp sĩ săn bắt cướp ở SG. Nếu có những con tàu SBC như vậuất hiện trên biển thì đám tàu lạ, không cờ không số hiệu chuyên đâm va cướp tàu cá ngư dân sẽ bớt hung hăng
  – Bố trí tàu bảo vệ ngư dân ở các vùng xung yếu, cấp cho họ các máy định vị và máy liên lạc phát tín hiệu cấp cứu. Đảm bảo rằng các tàu CS biển VN không bị lộ hải trình và bị gắn máy định vị.

  Trốn chạy thực tế không phải là giải pháp

  • phóthôn says:

   “– Hãy để cho “dân” hành động như kiểu các hiệp sĩ săn bắt cướp ở SG. Nếu có những con tàu SBC như vậy xuất hiện trên biển thì đám tàu lạ, không cờ không số hiệu chuyên đâm va cướp tàu cá ngư dân sẽ bớt hung hăng
   – Bố trí tàu bảo vệ ngư dân ở các vùng xung yếu, cấp cho họ các máy định vị và máy liên lạc phát tín hiệu cấp cứu. Đảm bảo rằng các tàu CS biển VN không bị lộ hải trình và bị gắn máy định vị.”
   Rất hay Bác VA ạ. Xứ lạ chơi luật rừng thì chúng ta cũng vậy. Phối hợp như thế nào để chúng ta vừa giảm thiếu “rủi ro” vừa nghe tiếng nói VIỆT NAM là chúng dựng tóc gáy. Vua cũng thua thằng liều, mịa, cho chúng nó (xứ lạ) biết VIỆT NAM ANH HÙNG TA.

  • Mười tạ says:

   Việc lắp gps, hỗ trợ dầu đánh bắt ngư trường Hoàng Sa mình làm lâu rồi. Đến mức ngư dân chạy ra đó, “bấm nút” để ghi nhận địa điểm rồi chạy về nhận tiền dầu là đủ ăn 🙂

   Cái mà nhà nước, hay tổ chức nghề nghiệp cần làm là nâng cao hiệu quả kinh tế đánh bắt, sao cho ngư dân học xong để làm nghề, chứ ko phải học có cái chữ để bỏ nghề.

   Như hiện tại, ngoài ngư trường thì tầu Lạ đuổi, trên bờ thì thương lái Lạ thu gom, họ cố cho con cái học để ko phải theo nghề cá nữa.

   • Hoàng cương says:

    Ông bà xưa hay nói ” nhất phá sơn lâm ,nhì đâm hà bá ” tâm tánh không yên …loạn nghiệp sanh tử

 2. krok says:

  Cám ơn TC và các bác đã cho ý kiến. Xin lỗi TC nếu đã làm khó anh, hoặc gây phiền cho chủ hang. Rất đồng ý với chủ hang là phải cân nhắc lời nói, vì hang có rất nhiều độc giả. Xin mọi người cho ý kiến chúng ta có thể làm được gì để giúp ngư dân? Tôi không trách cơ quan chức năng quá, vì đặt chúng ta vào vị trí đó sẽ thấy không dễ. Ngư dân thật dũng cảm, TC nói đúng, nhưng tôi sợ rằng họ đã ở vào tình thế vô cùng khó khăn, và không trụ được lâu nữa. Rất nhiều ngư dân bị cướp và ở tình trạng phá sản. Bọn kiểm ngư tàu cộng thậm chí có danh sách các ngư dân và họ hàng ở trên bờ. Số lượng ngư dân ta giảm dần, một số phải treo cờ lạ và nộp thuế cho bọn cướp biển đại hán để mưu sinh. Tàu cộng nói bọn chúng có 700000 tàu cá, được chính phủ tàu trang bị thiết bị GPS, căn cứ hậu cần ở các đảo nhân tạo, có hải giám đi kèm, và có cả tiền trợ cấp xăng dầu. Muốn thật sự duy trì được sinh kế của ngư dân chúng ta cần phải giúp họ nhiều. Nhà nước đã có chương trình cho vay, nhưng làm thế nào bảo vệ ngư dân khỏi bị cướp?

 3. Befaitu says:

  Nhòm bài chính và còm của quý vị m thấy:

  Việc tàu cá, tàu thuỷ treo cờ là vấn đề chuyên môn, tập quán và có quy định đến bắt buộc nhất là tàu viễn dương cờ gì, treo ở đâu (mũi, lái, đỉnh), cờ gì, ý nghĩa gì, lúc nào là có cả.

  Riêng tàu cá nhỏ, chỉ có chỗ cao nhất đến duy nhất để treo và chỉ cờ tổ quốc mà thôi. Ý nghĩa có lẽ báo hiệu cho nhau bằng mắt thường và với người lạ là tàu VN thì phải vì cờ VN và nhìn qua ống nhòm. Những người lạ có thể là nhà báo theo tàu đi biển tác nghiệp hoặc sỹ quan tàu viễn dương nước khác. Đối với ngư phủ chuyên nghiệp nhìn dáng tàu là đoán được tàu ta hay tàu lạ mà.

  Dùng cờ trên tàu không thể có tác dụng chống đâm va hay xác định vùng tàu tôi đang hiện diện là lãnh thổ của VN. Cái lãnh thổ, vùng nội thuỷ, lãnh hải, thềm lục địa, vùng biển quốc tế, vùng đặc quyền hay vùng có cá.. Các loại vùng ấy luật biển nó chi phối chứ cờ tuổi gì mà tinh vi.

  Phát cờ cho tàu ok luôn vì ngư dân đỡ khoản chi nào mừng cho họ khoản ấy còn phát cờ để phát động gì ấy thì có lẽ sôi được trên mạng thôi chứ ngoài biển hả. Chả có gì mới!

  Đang cà phê sáng, tám tý cho vui về cờ và tàu trên tư duy của sỹ quan điều khiển tàu biển một thời oanh thì ít liệt thì nhiều. Haiz!

 4. NTD says:

  Cắm cờ trên tàu cá và bất kỳ tàu biển nào khác có ý nghĩa là cái tàu thuyền đó của VN, trên cái tàu thuyền đó áp dụng luật VN. Theo luật đi biển, không cắm cờ (rất nhiều loại cờ để báo hiệu) sẽ bị coi là vô chủ hoặc cướp biển. Vô chủ thì ai cũng có quyền chiếm đoạt; bị các nhà chức trách kiểm tra, lục soát. Lá cờ lúc này nó giống như cái hộ chiếu. Người ta đối xử với người có hộ chiếu VN như thế nào thì sẽ đối xử với cái tàu thuyền có cờ VN như thế. Việc ngư dân cắm cờ trên thuyền cá không phải là dũng cảm mà đi đánh cá ở vùng biển của mình đã kẻ khác xâm chiếm làm của riêng một cách bất hợp pháp thì đúng là dũng cảm. Khuyến khích ngư dân ra biển nên cắm cờ thì cũng như vận động dân ra đường đem theo chứng minh thư (lẽ ra là bắt buộc. . Chả lẽ cứ lên án mãi cái bọn thực dân xấu xa: Người quên mất thẻ âu trời cãi, chó chạy ra đường có chủ lo). Ngư dân vào vùng biển tranh chấp mà không treo cờ khác gì đưa thịt vào miệng hùm sói. Lãnh thổ (vùng đất) là khái niệm khác. Các chiến sỹ giữ là cờ trên đảo Gạc Ma mới là giữ gìn lãnh thổ. Do vậy, cờ cắm trên đất khác rất nhiều cờ cắm trên tàu thuyền.
  Nói chuyện cờ dài dài chút vì bác Cua cho rằng vào hang phải treo cờ chứ không nên… để chém gió. Thấy trên đời này có tên thật, tên thường gọi, bí danh… bây giờ là nặc danh, vô danh (mà chính ra nickname là tên cụ thể thường gọi theo đặc điểm của từng người ví dụ thằng vẩu, thằng lùn, thằng mập… chứ đâu phải là anonymous – nặc danh). Người ta dùng bí danh, có người còn dùng đến cả trăm bí danh, thì chưa thấy cụ tổng phê phán hay cằm rằm. Xin thưa cụ tổng, nhà em xin chuyển cái “níc” NTD sang gọi nó là bí danh theo gương “Nói Và Làm – nờ vờ lờ” có được không (tức là đã thấy em dũng cảm chưa?)? Còn nặc danh là không xưng tên mà không xưng tên thì chấp làm gì (celà compte pour du beure) ! Còm của Mta- March 12, 2016 at 4:05 pm – (hình như) bị nhầm nickname sang “nặc danh” đấy.

  • Mười tạ says:

   Vâng, có lẽ thế 🙂

   Tuy nhiên, nói nickname Văn3 thì Hang ta ai cũng biết đó là ai.
   Còn nickname NTD thì ko ai biết đó là ai, tương đương với anonymous phải ko cụ.

   • NTD says:

    Tương đương (similar) khác với đúng là (identical). Thêm nữa, tên tuổi còn tuy thuộc vào con người. Người nổi tiếng như bác Hiệu Minh thì nó khác với cái anh Mười tạ, dù nghe Mười tạ có vẻ nặng cân hơn.

    • Mười tạ says:

     Anonymous gọi là “ẩn danh” đúng hơn là “nặc danh” nhỉ, nặc danh mang nghĩa hơi xâu xấu 🙂

   • TranVan says:

    Dùng tên giả vì lý do an ninh thì cũng nên chấp nhận.

    Dùng tên giả để “ca tụng” mình thì mới nên chê trách và tránh xa ! 🙂

 5. Dove says:

  Nguyễn Trãi dạy: “Lấy đại nghĩa để thắng hung tàn, lấy trí nhân để thay cường bạo”.

  Ấy thế mà trong Hang Cua có nhiều người chủ trương đổi Bác Hồ thành Ông Hồ. Xem bề yên ổn thì thừa thế xông lên lấy ông NO U thay ông Hồ để lãnh đạo cộng đồng hang lấy hung tàn Việt để thắng hung tàn Tàu, lấy cường bạo Việt để thay cường bạo Tàu.

  Ý tưởng như vậy hóa ra có người làm rồi. Đó là người Mông từ cách đây 9 thế kỷ, người Mãn Thanh từ cách đây 4 thế kỷ. Cả hai đều rất cường bạo, nhưng Dove nhớ người Mãn Thanh hơn, họ bắt đàn ông Tàu tết đuôi sam như phụ nữ Việt. Ấy thế mà cuối cùng đều bị đại nghĩa Tàu và trí nhân Tàu quật lại, thua tan tác bị đồng hóa thành Tàu luôn. So sánh với hai chủng người trên, Dove bèn coi thường các bác NO U. Thôi cứ theo Nguyễn Trãi.

  Cách ứng xử của Chính phủ hiện nay, tuy có bị Dove dèm pha về IQ, nhưng phải nói là ổn về mặt đối ngoại. Riêng về mặt đối nội thật sự có nhiều chuyện đáng bàn. Cứ mỗi lần đọc thơ Tố Hữu:

  “Ngày mai em sẽ từ trong ra ngoài
  Thơm như hương nhụy hoa nhài
  Sạch như nước suối ban mai giữa rừng”

  thì Dove lại buồn đến thúi cả ruột. Ngay cả những bác ngồi ở Ba Đình mà bên ngoài tuy thơm hơn hoa lài nhưng bên trong chỉ sạch như nước sông Tô Lịch thôi, nói chi các phụ nữ vẫn làm gái sông Hương ngày nay. Dove tin rằng bên ngoài nhờ “Đổi mới” thì các cô cũng thơm hơn hoa lài, nhưng bên trong – có ết!!!, hẳn là bẩn hơn các liền bà thời Tố Hữu

  Lan man quá đi mất.

  Biết các bác NO U là dân chơi bản đồ thứ dữ, Dove tui xin các bác làm ơn làm phúc trưng ra một tấm bản đồ quốc gia do VNDCCH, CHXHCN VN hoặc VNCH phát hành từ 1946 – 1990, trên đó có vạch ranh giới HS, TS và ghi rõ là của VN. Nếu trưng ra được thì Dove xin bỏ tiền mua áo NO U về mặc, dù còn bất đồng chính kiến. Còn nếu vẫn chỉ có bản đồ Quốc gia VN dù làm bằng gỗ quý khảm xà cừ hẳn hoi như trong Dinh II của Bảo Đại tại Đà Lạt nhưng no HS, no TS lại còn có ghi chú rõ ràng bằng Tây ngữ La mer de Chine thì Dove xin kiếu, tính kế khác vậy.

  • Ha says:

   Thiển nghĩ, ông Hồ, ông Mác hay ông Lê-nin là “chuẩn không cần chỉnh nữa” rồi, ông Đốp à.

  • Ngọ 1000 ngàn USD says:

   Anh Dop à, “ông” là ngôi mà người ta thường sử dụng khi nói về người đẻ ra cha, chú bác …ở ngôi trên “bác”, chỉ kém “cụ”, “kị” …thôi.

   Nói thế thôi, mỗi người có những đức tin, thần tượng…khác nhau. Em cũng như anh, Cụ Hồ là thần tượng (xin phép anh cho em dùng đại từ “cụ” thay vì “bác” như anh). Nhưng không thể, không nên yêu cầu người khác cũng giống mình, cùng thờ một thần tượng. Nếu anh hay em không thần tượng Cụ Hồ thì đáng chê trách, phê phán. Nhưng người khác với em thì…họ có quyền.

   • NTD says:

    Thấy bảo: làm người Việt Nam khổ lắm. Không biết có đúng thế không. Nhưng cái việc dùng đại từ nhân xưng cho đúng thì đúng là khổ. Nhiều khi tai bay vạ gió vì cái việc này.

  • VA says:

   Hồi đầu nghe từ NO U thấy buồn cười, sau cũng quen rồi nể vì dám hành động và vì có vài bậc đáng kính tham gia. Gần đây lại thấy lo vì có những nhân vật như Ng Lân Thắng vì có những hành vi có thể nói là ấu trĩ, thiển cận và thô thiển không đáng có của 1 người đấu tranh cho dân chủ (Nếu tư duy kiểu lão Trần thì có thể đó là 1 loại gián).
   Đó là hành vi miệt thị cụ Hồ. NO U sẽ mất đi sự ủng hộ của đại đa số dân chúng bởi những thành viên như thế. Và cũng như các phong trào bột phát thiếu cương lĩnh khác, nó sẽ lụi tàn

   • Trần says:

    Bác VA ơi, “ngoài đề” chút: Tự nhiên nhớ “truyện” chị Ngà, Gián thì khác Gấu, nhưng chung vần G. 😀

   • VA says:

    Dạ thưa bác Trần, được bác khích lệ VA sẽ đưa bài GẤU ĂN CỨT phần 2 lên khi có entry thích hợp. Viết xong lâu rồi mà cứ đắn đo mãi, tự thấy mình là con cáy còn tệ hơn con gián nữa 🙂

  • Dove says:

   NO U ko phải là ngôn ngữ để biểu lộ đại nghĩa sáng ngời của VN. NO U là thuật ngữ được tiết ra từ não trạng Obama nô.

   Bổng nhớ lại vụ tiền bối Nixon của ông B. Obama, mắng ông Thiệu là “son of a bitch” (Hồi ký “Retro..” của ông R. McNamara) rồi phủi tay mặc kệ Mao chịt cổ ông Thiệu bắt phải nhè HS ra để táp gọn thì Dove đã nẩy ra ý tưởng thoát Obama nô để trở lại với Bác Hồ.

   Ý tưởng trở thành quyết tâm khi kiểm lại di sản là “cái đống lộn xộn” khủng hoảng di cư mà ông B. Obama để lại cho xứ sở “ngàn lẻ một đêm” và châu Âu. Lại càng quyết tâm hơn khi ông B. Obama cam bó tay nhìn ông V. Putin táp gọn Crimea của đệ nhất cún P. Poroshenko, nhưng lại sơ xuất ko tiêm vaxin ngừa dại cho nó. Và thế là …đệ nhất cún điên lên ủn xứ Ucraina yên bình vào cảnh nồi da xáo thịt.

   Biết là vậy, nhưng nếu các bác NO U có kế gì khá hơn là lãm nhảm những ngôn từ kích động như “Phạm Văn Đồng bán đảo cho Tàu”, “hèn nhát ko kỷ niệm Gạc Ma”, “bỏ mặc ngư dân”…thì nhớ gọi Dove một tiếng nhé. Nếu thấy hay thì Dove tui đồng thuận theo liền.

   Úi chà, sao chưa thấy bác nào trả lời câu hỏi của Dove về bản đồ nhỉ. Tịt trước Dove thì ko sao – theo thuật ngữ Obama nô = No P (problem) nhưng mà tịt trước “Hoàn Cầu” khi nó lảm nhảm “có chủ quyền toàn vẹn” thì mất thể diện lắm lắm.

   Biết vậy, nên Dove vẫn cứ phải lao tâm khổ tứ tìm kiếm giải pháp cho trường hợp bản đồ chẳng may bị gián đoạn từ 1946 – 1990.

 6. Honghacuulong says:

  Bác chủ blog khích tướng đây mà. Bác có dám chắc nhiệt tình yêu nc (nghe ghê quá) của các còm sỹ hang kém hơn so với các ngư dân không? Tôi đồ rằng họ bám biển phần nhiều là mưu sinh và họ có rất ít cơ hội để chuyển đổi sang nghề khác chứ chẳng phải họ vật vã với biển vì tình yêu biển đảo quê hương gì đâu. Nên việc họ trương cờ do mấy ông TN trao tặng ( một vc rất hình thức) trên tầu của họ khi ra khơi nhiều khi còn nguy hiểm hơn là họ không mang cờ, mọi người đọc các cmmt trên xâu chuỗi sẽ thấy lý do tại sao, nói thẳng ra là mấy nc quanh ta, tq chẳng phải duy nhất, đều k ưa gì vn ta nên nếu họ bắt gặp ngư dân ta trên biển(dấu hiệu nhận biết là cờ trương trên tầu) là họ “phệt” ngư dân ta tới số luôn.
  Vc thiết thực là…(dài quá, vì ở tầm vĩ mô), sát sườn là mấy ông ở mấy bộ sức mạnh đâu rồi sao để ngư dân bơ vơ đối đầu bao nguy hiểm khi đánh bắt ở các ngư trường xa thế?😢

  • TM says:

   Có một chuyện nghe đau lòng hơn nữa là ngư dân đi biển đã phải cắm cờ TQ để được sống!

   “Chắc chắn, không một lương tri nào của Trái tim Việt, Hồn Việt có thể chịu nổi sự thật kinh hoàng về nỗi đau đớn nhãn tiền: Muốn đánh cá trên biển trời của ta thì phải hạ cờ ta, treo cờ Tàu.”
   – GS Hà Văn Thịnh

   http://www.rfa.org/vietnamese/in_depth/display-cn-flag-vn-fisher-safety-07152013093612.html

   • Tịt mù says:

    Không thấy ông HVT đề nghị chính quyền phổ cập tiếng tàu cho ngư dân phòng khi bất trắc.

  • PV-Nhân says:

   * Bác Honghacuulong, chi TM và nhiều còm sĩ khác: Ngư dân Việt sống nhờ biển. Khi cuôc sống bị đe dọa. Họ không kiếm được miếng cơm nuôi vợ con. Vì bị “Tầu Lạ” bắn giết. Là tại sao ???

   • Honghacuulong says:

    Dạ thưa công dân PV Nhân, câu hỏi của quý ngài tôi đã chuyển đến Xô viết tối cao Ba Đình theo chức năng xem xét giải quyết!😥

 7. luong thien says:

  Ngư dân bám biển vì mưu sinh hay bảo vệ biển, thôi thì tôi không dám kết luận. Nhưng có lẽ vì cuộc sống là chính. Còn “tặng cờ được coi là “việc làm ý nghĩa nhằm động viên, cổ vũ ngư dân vươn khơi bám biển, góp phần bảo vệ chủ quyền biển đảo thiêng liêng của Tổ quốc”, khi không ai bảo vệ họ thì dã man quá, họ là người làm nghề biển để sinh sống chứ không phải là người lính. Lá cờ cho biết tổ quốc ở đó, nhưng nó có bảo vệ được sinh mạng họ đâu, mà thấy tàu có cờ VN là tàu TQ đâm chìm, cướp phá. Trong khi họ không có một thứ gì chống cự. Chẳng may họ bị giết thì họ và gia đình họ được gì, hay phải lầm than khổ cực hơn. Đến người có biệt danh là “sói biển Mai Phụng Lưu” bây giờ “anh đã bỏ biển”, thì bám biển góp phần bảo vệ Tổ quốc là thế nào? Xin đừng lợi dụng họ, mà phải bảo vệ họ để bảo vệ tổ quốc.

  Đào Tuấn
  11 Tháng 3 lúc 8:13 ·
  Hôm ra Lý Sơn, có ý tìm sói biển Mai Phụng Lưu, nhưng giờ anh đã bỏ biển, bỏ vợ, bỏ quê lưu lạc phương nào.
  Bạn tôi bảo chính cái tàu bay giấy mà báo chí đã vẽ lên đã giết anh- Con sói ngạo nghễ và can trường ở Hoàng Sa ngày nào. Nhưng tôi nghĩ khác: Chính sự cô đơn của những con tàu bé mỏng manh trước sóng dữ và “tàu lạ” đã khiến Lưu chùn bước!
  Bị bắt, bị đánh đập, bị nhốt tù, bị đòi chuộc…Có gì mà Lưu chưa từng trải qua. Mà “sói biển” thì là người chứ đâu phải là thú.
  Nói cô đơn là sau mỗi lần thảm họa tàu lạ, sau tung hoa, thăm viếng…thì là bàn tay trắng, là những món nợ.
  Tôi nghĩ về Lưu, về những ngư dân đơn độc khi hôm qua viết về những ngư dân bị tàu Trung Quốc trấn áp, cướp bóc, đâm chìm.
  Ai lên tiếng bảo vệ họ ngoài…Hiệp hội nghề cá? hay một “văn bản gửi các cơ quan chức năng Trung Quốc đề nghị cứu nạn ngư dân Việt Nam bị nạn”?
  Cho đến khi lại có một vụ cướp phá mới? một vụ đâm chìm mới?!
  Xin hãy chia sẽ giùm để những vụ như thế này không bị chìm lấp, không trở thành…bình thường vì đại cục Blog Đào Tuấn

 8. TM says:

  Cùng với việc cấp cờ cho ngư dân, cũng cần cấp thêm tàu tuần duyên vùng hải phận VN nơi ngư dân đánh cá, để bảo vệ ngư dân.

  Tôi chưa đọc được tin nào tường thuật rằng khi ngư dân bị tàu lạ uy hiếp thì có tàu hải quân treo cờ VN kịp thời đến can thiệp đánh đuổi lũ hung hăng đi nơi khác.

  Lá cờ không bảo vệ được ngư dân khi họ bi nguy biến.

 9. Hoàng cương says:

  cơ Vn ngày càng mất giá liên tục ở tâm hồn người Việt dân oan ,các cửa khẩu,trong mắt quốc tế bạn bè , Trung quốc coi khinh —thấy bóng dáng tàu cá Việt là đâm chết …

 10. nguyenvan says:

  Treo cờ, mà tính mạng và tài sản của ngư dân vẫn bấp bênh thì chỉ là một việc làm mang tính hình thức. Vì mưu sinh , ngư dân phải bám biển, một sự đánh đổi quá đắt . Không có ai bảo vệ họ, không ai cả.

 11. Ngọ 1000 ngàn USD says:

  Ở Hà Nôi, các hộ dân đều được CẤP cờ, kèm cả cán. Vào dịp các ngày lễ, tết các tổ trưởng dân phố đều đi nhắc nhở các gia đình treo cờ, thậm chí cả ngày thành lập đảng, mấy ngày đại hội đảng…. Nhà nào không treo thì loa phường nhắc nhở. Cờ ở Hà Nội như thế này chẳng phải thể hiện gì chủ quyền quốc gia cả, vì đã có cái cột cờ Hà Nội to đùng rồi. Nó phản ánh một điều khác: để Dân phải thể hiện sự sung sướng, hoan hỉ vào những ngày đó. Ừ, tết thì đúng rồi, nhưng còn các ngày khác, ai sướng, ai vui? Treo cờ và thu cờ cũng mất thời gian, nên nhiều nhà trong xóm tôi treo xong chẳng thèm thu vào nữa, cứ để thế mà..sướng cả năm.

  Không như ở Hà Nội, cờ của tàu thuyền đi biển, ngư dân đánh cá mang một ý nghĩa khác: khẳng định chủ quyền quốc gia. Tôi không biết, ngoài được TẶNG như bài viết của bác Tổng, ngư dân có được CẤP cờ như ở Hà Nội không? Nếu không thì Chính quyền từ TW, đến địa phương có biển, đặc biệt là Ban TG đã rất thiếu trách nhiệm rồi. Trong tình hình nước sôi lửa rát này nếu không nghĩ ra việc cấp cờ, tổ chức sản xuất cờ để cấp cho ngư dân là …thiếu yêu nước. Tại sao ở Hà Nôi, chỉ để cho sướng mắt mà người ta cấp được cờ, đôn đốc dân treo cờ mà ở ngoài biển, nơi cần khẳng định chủ quyền quốc gia mà lại không cấp cờ cho ngư dân để cùng ngư dân bảo vể biển?

  Đề nghị bắc Tổng có kiến nghị với chính quyền về việc này, phải tổ chức sản xuất cờ đi biển để cấp cho ngư dân.

 12. Càng là trí thức càng dễ “rung động”.
  Thế nên trí thức mới là cái phanh của xã hội.
  Chúng ta đều làm cái việc sinh ra để làm, và làm tốt nhất.

 13. Mười tạ says:

  Bây giờ là 22:52 – giờ Đà Nẵng.

  Mta nghĩ nên nói lần cuối chuyện “nặc danh”. Xin lấy ví dụ chuyện bám nút ở quốc hội ta, liên quan vận mệnh quốc gia, là hành động của ĐẠI BIỂU QUỐC HỘI, vẫn đang NẶC DANH.

  Có nhiều ví dụ kiểu bỏ phiếu kín như thế, khắp thế giới này.

  Vô số những trang web nhiều view kiểu: lãnh đạo x.org; lãnh đạo y.org, … đã có ai chứng minh là của ai chưa?

  Ví dụ thế chỉ để nói rằng “nặc danh” là việc bình thường, ko có gì xấu. Tuỳ vào môi trường, quy ước thôi. Ko phải là điều để so sánh dũng cảm hay hèn nhát.

  Còn lợi dụng nặc danh để xúc phạm, hay làm cái gì xấu là chuyện khác.

  • luong thien says:

   “Nhất trí” cao với ông (không gọi bác sợ trùng) Mười Một Tạ (Tấn Mốt) luôn.

 14. huu quan says:

  Em ủng hộ treo cờ. Nhưng kèm theo đó phải là trách nhiệm với lá cờ, chứ cứ treo xong là xong coi như còn thua mấy anh trên mạng ảo chém gió

 15. Nguyen says:

  “Nháy” cái!

%d bloggers like this: