VNE: 64 chiến sĩ ở Gạc Ma hy sinh như thế nào

VNE. Ngày 14/3 cách đây 28 năm, Trung Quốc cho tàu hộ vệ tên lửa và binh lính tấn công, xâm chiếm cụm đá Gạc Ma – Cô Lin – Len Đao (quần đảo Trường Sa), bắn chìm 2 tàu vận tải HQ 604, HQ 605, thảm sát 64 chiến sĩ, chiếm trái phép bãi đá Gạc Ma của Việt Nam.

Góc khuất của cuộc thảm sát này phải hỏi thiếu tướng Lê Mã Lương và hai người trong cuộc còn sống.

Nguồn VN Express. 

10 Responses to VNE: 64 chiến sĩ ở Gạc Ma hy sinh như thế nào

 1. Nguoi qua duong says:

  Đây không phải là cuộc chiến, mà đây là cuộc thảm sát. Một bên bắn còn bên kia làm bia, không hề có chiến đấu ở đây. XIN HÃY NÓI THẬT VỚI NHAU.

  Còn việc tại sao các chiến sĩ Việt Nam không được chống trả, hãy bàn sau.

  Lâu nay chúng ta nói láo quá nhiều, chính vì thế mà không bao giờ nhận ra được ta đang gặp khó khăn gì mà sửa đổi. Cũng như không thể giải 1 bài toán nếu không biết bài toán đó hỏi cái gì.

  Đây là bài ngắn về nền lịch sử chúng ta.

  Tại sao người Việt dốt sử Việt ?

  … Hầu hết giải pháp đều nhắm vào 2 thủ phạm : cách thức giảng dạy môn sử, và nội dung nhàm chán của môn sử.

  Sai lầm là ở đấy, 2 thủ phạm này chỉ là sản phẩm của 1 kẻ đầu têu mà chúng ta chưa bao giờ dám nói thẳng với nhau. Chúng ta lẫn tránh 1 sự thật mà rất nhiều người trong cuộc cũng biết. Đó là môn sử chúng ta không trung thực. Môn sử của ta tồn tại chỉ để dùng cho tuyên truyền.

  Chính vì điều này mà nội dung môn sử của chúng ta toàn là những thứ gượng ép, phi lô gíc. Và như thế thì nội dung của nó sẽ rất nhàm chán và cũng chẳng có cách thức giảng dạy nào làm cho nó hấp dẫn lên được…

  Nguồn:
  http://lequangle.blogspot.com/2015/08/tai-sao-nguoi-viet-dot-su-viet.html

 2. Trần says:

  Trong bài “Một thời đa nguyên, sao lại phú quý giật lùi?” (Blog VOA 15-3-2016) ông Bùi Tín cho biết một số thông tin sau:

  Trong cuộc Cách mạng tháng Tám, khởi nghĩa và xây dựng chính quyền mới mang tính chất đa nguyên, đa đảng thật sự tuy chưa đầy đủ. Bên cạnh đảng CS còn có đảng Xã hội, đảng Dân chủ, dù chỉ là kiểu tổ chức ngoại vi của đảng CS nhưng nó vẫn mang sắc thái đa nguyên, có phản biện nghiêm chỉnh. Trong Quốc hội đầu tiên cuối năm 1946 đảng Dân chủ VN có 46 đại biểu; đảng Xã hội VN có 24 đại biểu; số nhân sỹ không đảng phái 143 người; VN Cách mạng đồng chí Hội – còn gọi là đảng Việt Cách – có 20 đại biểu; VN Quốc dân đảng – còn gọi là Việt Quốc – có 50 đại biểu; đại biểu của Việt Minh, tức là của đảng CS, (đã giả vờ giải tán ) là 120 đại biểu, trong tổng số 333 đại biểu.
  Cần chỉ rõ số 213 đại biểu Quốc hội ngoài đảng ấy đã đóng góp không nhỏ cho cuộc cách mạng mới ở thời trứng nước. Tiêu biểu là những nhân vật như Hoàng Xuân Hãn, Hoàng Minh Giám, Phan Anh, Tạ Quang Bửu, Trần Đăng Khoa, Vũ Đình Hòe, Vũ Trọng Khánh, Dương Đức Hiền, Nguyễn Văn Huyên, Đặng Phúc Thông, Hoàng Đạo Thúy, Đỗ Đình Đạo, Trịnh Văn Bính, Lê Tư Lành, Hoàng Minh Chính, Hoàng Tích Trí, Đỗ Đức Dục, Nguyễn Lân, Trịnh Văn Bính, Nguyễn Văn Tố, Ngô Tử Hạ, Huỳnh Thúc Kháng, Phạm Bá Trực, Phan Kế Toại, Đặng Văn Hướng, Vi Văn Định, cựu Hoàng Vĩnh Thụy, Ngô Tử Hạ, Phạm Bá Trực, Lê Hữu Từ, các Bác sỹ Tôn Thất Tùng, Trần Duy Hưng, Trần Hữu Tước….
  Các nhân vật ngoài đảng trên đây hoạt động thật sự trên các lĩnh vực và trách nhiệm của mình, cống hiến thật sự vào đại sự quốc gia, lôi cuốn hàng chục vạn, hàng triệu người như giới trí thức sinh viên thanh niên, khối kinh doanh tiểu thương tiểu chủ, khối phụ nữ, khối viên chức quan lại cũ, khối văn nghệ sỹ, nông dân, cựu binh sỹ thời Pháp, không sao kể hết. Không có những hoạt động cụ thể ấy, một mình đảng CS với số đảng viên chỉ 2, hay 3 nghìn người chỉ như nước bỏ biển. Hàng triệu thanh niên phụ nữ hăng hái vào các hội thanh niên cứu quốc, phụ nữ cứu quốc, lao động cứu quốc, thanh niên xung phong, các hội m%/?4A chiến sỹ, tổ chức Tuần lễ vàng, Mùa đông chiến sỹ, Hũ gạo kháng chiến, xây dựng quân đội nhân dân, dân quân, tự vệ rộng khắp, phục vụ tiền tuyến, ủy lạo chiến sỹ, cấp cứu trong thời chiến… Một mình đảng CS đố làm được việc gì ra trò trong suốt những năm gian khổ chồng chất ấy. Trên mặt trận sản xuất, kiến quốc, trên mặt trận quốc phòng, ngoại giao, y tế, giáo dục, trật tự trị an, lực lượng ngoài đảng CS luôn đóng vai trò nòng cốt, quyết định trực tiếp như thế. Đó là hình ảnh tuyệt đẹp của chủ trương đa nguyên, quyết sách đa nguyên, đảng CS không thể riêng một mình làm hết mọi chuyện……”

  *** Thiển nghĩ, “sau khi ổn định tình hình, dẹp gọn các nhóm lợi ích” biết đâu ông Nguyễn Phú Trọng sẽ mở đầu thời kỳ mới, đa nguyên đa ứng cử… Khi ấy bảo đảm biết rõ trăm % các chiến sĩ Gạc Ma hy sinh như thế nào.

 3. Trần says:

  Thực sự uất hận về vụ Thảm sát các chiến sĩ ta ở Gạc Ma. Tổ quốc và Nhân dân không bao giờ quên các Anh.
  Xin cảm ơn thông tin bóc trần sự thật Gạc Ma của Thiếu tướng Lê Mã Lương và những ý kiến thẳng thắn của các cụ TT Nguyễn Trọng Vĩnh, cụ Nguyễn Khắc Mai ( Minh Triết) về sự hèn nhát nhu nhược của những người có trách nhiệm hồi đó.

 4. Honghacuulong says:

  Ngay từ đầu, Tầu khựa đánh chiếm Gạc Ma, mình phải phản ứng quyết liệt để họ không lấn tới đằng này hèn đến độ ngậm hột thị đến gần 30 năm, giờ lên tiếng thì Tầu khựa nó đã đặt một chân vào nhà mình rồi.

 5. Ti toe says:

  Minh di cuop cua nguoi thi bij nguoi cuop la phai thoi. Oan gi

  • Nguoi qua duong says:

   Điển hình của những trường hợp phát biểu ngay không cần suy nghĩ. Đất đai của ông cha để lại bị cướp mất mà lại dửng dưng nói “oan gì” ??!

 6. luong thien says:

  Tướng Lê Mã Lương tiết lộ thủ phạm tiếp tay Trung Quốc: Link ở đây

 7. CD@3n says:

  – “Góc khuất của cuộc thảm sát này phải hỏi thiếu tướng Lê Mã Lương và hai người trong cuộc còn sống.”
  —————————-
  – Dạ, xin thưa, Góc Khuất, phải HỎI ĐÍCH DANH ‘ đỈnh cao chi tệ- 4 trụ” thời điểm đó, đặc biết là ô. tướng 4 sao, bô trường bộ QP….Nếu không được, xin hành hương vê quảng bình, thắp nhanh, vái linh hồn cụ đại tướng họ Võ, …?!

 8. CD@3n says:

  – xin cập nhật, để thấy dã tâm chưa bao giờ thay đổi của kẻ lang sói, mang mặt nạ “đại cục” va cái bình hô lô đựng “4+16” dưới chiêu bài “cùng chung ý thức hệ” :
  —————————

  (đàn em của họ Tập, Chuẩn Đô đốc Trác Di Tân, Chính ủy căn cứ Du Lâm của Hạm đội Nam Hải, Hải quân Trung Quốc) tuyên bố trên trang mạng quân sư TQ : “ vươn ra biển nay đã trở thành “chiến lược quốc gia” của Trung Quốc. Bắc Kinh cũng đang triển khai thực hiện chiến lược “Một vành đai, một con đường” nhằm tạo bệ phóng cho Trung Quốc trỗi dậy. Ông Tân nhấn mạnh: “Biển là điểm xuất phát để Trung Quốc vươn ra bên ngoài, là điểm mở rộng lợi ích quốc gia, đây là nhận thức chung của dân tộc Trung Hoa”.
  Trác Di Tân tiếp tục luận điệu tuyên truyền xuyên tạc sự thật để cổ súy cho yêu sách đường lưỡi bò bành trướng, bất hợp pháp: “Biển Đông là biển do tổ tiên để lại. Cắm rễ ở Biển Đông, bảo vệ Biển Đông, lập công ở Biển Đông là sứ mệnh thiêng liêng.
  Trước những sự thay đổi với tình hình mới, nhiệm vụ mới và các thách thức mới, bảo đảm đánh thắng là yêu cầu chính trị lớn nhất; quyết tâm đánh thắng là sự trung thành lớn nhất.
  Kiểm nghiệm tinh thần quân đội có vững chắc hay không thì phải xem khi lệnh của Quân ủy Trung ương, của Chủ tịch Tập Cận Bình được đưa ra, thì có lập tức lên đường và có thể đánh trận, đánh thắng hay không, có sẵn sàng chiến đấu và hy sinh hay không. “ ( hết trích).
  xem thêm : (http://giaoduc.net.vn/Quoc-te/Bien-Dong-Tuyen-bo-xuyen-tac-de-doa-dang-lo-cua-Chinh-uy-Can-cu-Du-Lam-post166393.gd).

 9. CD@3n says:

  – xin thắp nén nhang cho hương hổn các Anh, những người lính- nạn nhân- của một vụ thảm sát dã man, mang tên “hải chiến Gạc Ma” !

%d bloggers like this: