Vựa lúa Nam Bộ bị ngập mặn và thay đổi tư duy

Đập đầu nguồn sông Mekong do Trung Quốc dựng lên. Ảnh: BBCVN

Đập đầu nguồn sông Mekong do Trung Quốc dựng lên. Ảnh: BBCVN

Đọc bài của giáo sư Võ Tòng Xuân nói về vùng châu thổ Nam Bộ đang bị xâm mặn, diện tích trồng lúa đang bị thu hẹp dần, nhưng ông cho rằng điều đó không đáng lo. Hiện có loại lúa trồng trên nước nhiễm mặn, kèm theo nuôi tôm, một công đôi việc. Nuôi tôm thì không dùng thuốc trừ sâu, nông dân có lúa gạo sạch bán ra thị trường.

Bài đó đăng trên VNN, các bạn nhớ đọc. Một bài tương tự đăng trên BBC VN hôm qua (13-3-2016), tôi tính đăng nhưng do vụ ứng cử của anh Trần Đăng Tuấn nên dừng lại.

Tin còn cho hay, chính phủ Việt Nam đã gửi công hàm cho Trung Quốc, đề nghị quốc gia láng giềng này tăng xả nước ở các hồ chứa thủy điện với dung lượng khoảng 43 tỷ m3 để giúp đỡ Việt Nam giảm bớt thiệt hại do thiên tai và biến đổi khí hậu.

Các bạn đoán xem Trung Quốc có xả lũ không? Chắc chắn là không rồi, nhất là trong bối cảnh Obama sắp sang Việt Nam. Hai quốc gia này đang xích lại gần nhau.

Biên giới tình hữu nghị mà Trung Quốc còn tấn công xâm lược. Dùng súng đại liên bắn vào những công binh ở đảo Gạc Ma không tấc sắt, phun hơi độc vào hầm ngầm giết chết 400 người cả người già, phụ nữ và trẻ em trong chiến tranh biên giới 2-1979.

Với đồng bào, Trung Quốc dùng xe tăng nghiền nát người biểu tình, cách mạng văn hóa đã tàn sát hàng chục triệu người. Mạng người ở quốc gia đó coi như mẻ.

Thử hỏi rằng loại lãnh đạo như thế sẽ xả lũ giúp láng giềng phát triển. Ai còn tin vào tình bạn với Trung Quốc là người không có não. Thời đại này là làm ăn sòng phẳng win win, hai bên cùng có lợi. Tin vào tình bạn ngang bằng bán nước như Mỵ Châu Trọng Thủy.

Tuy nhiên, biến nguy thành cơ, chính là lúc này. Đừng sợ Trung Quốc ngăn sông, phá hoại đồng bằng sông Cửu Long. Họ giết họ trước vì sự biến đổi khí hậu. Còn Việt Nam hãy tìm con đường riêng cho mình.  Nếu có giống lúa chịu mặn, nuôi được tôm trong ruộng thì nông dân bớt khổ.

Chiến lược dài hạn về nông nghiệp trong bối cảnh bị chặn nguồn nước không phải là “trồng con gì nuôi con gì” cổ lỗ của thế kỷ trước, không xứng tầm lãnh đạo quốc gia.

Còn nhớ, khi Liên Xô và Đông Âu sụp đổ, Việt Nam đành bắt tay với phương Tây dù với con mắt nghi ngờ. Thử hỏi không có hợp tác đa phương thì nước mình có khác gì Bắc Triều Tiên. Lãnh đạo nhìn đâu cũng ra kẻ thù thì dân đói rã họng.

Biển Đông có dậy sóng cũng giúp cho những đầu óc u mê tỉnh lại. Đừng sợ Trung Quốc tới mức như ông tướng nào đó không dám cho lính mang theo súng ra đảo Gạc Ma để cuối cùng chúng tàn sát thẳng tay, đảo mất, lính chết. Tường hèn thì quân sao dũng cảm, quốc gia sao vượt lên như bè bạn.

Vài dòng thế thôi.

HM. 14-3-2016

196 Responses to Vựa lúa Nam Bộ bị ngập mặn và thay đổi tư duy

 1. […] nhập mặn và hạn cục bộ diện rộng tại nhiều tỉnh Việt Nam. Tiếp theo bài Vựa lúa Nam Bộ bị ngập mặn và thay đổi tư duy  thì những thông tin mới về các đập sắp xây dựng ở Lào và Campuchia (hình) […]

 2. […] của sự xâm nhập mặn và hạn cục bộ diện rộng tại nhiều tỉnh Việt Nam. Vựa lúa Nam Bộ bị ngập mặn và thay đổi tư duy trên Blog Hiệu Minh ngày 14 tháng 3 năm 2016 là một trong ba bài viết mới cần đọc […]

 3. CD@3n says:

  – mời xem :

  “Theo một số nguồn tin từ Campuchia cho biết, Trung Quốc không chỉ tích cực cung cấp vốn cho Lào, Thái Lan, Campuchia đẩy nhanh quá trình xây dựng những đập thủy điện cực lớn trên dòng chính của sông Mekong để thắt chẹt, uy hiếp an ninh lương thực phía VN; mà TQ còn cung cấp tiền cho các nhóm phản động Campuchia bằng các hình thức khác nhau để khuấy động, gây mâu thuẫn, chia rẽ nội bộ hai nước Việt – Cam. Nếu thông tin bạn đọc cung cấp là chuẩn xác thì việc TQ bỏ một khoảng tiền lớn cho cả lực lượng phản động Campuchia và nhà nước Campuchia đã thể hiện rõ tham vọng bành trướng của nhà cầm quyền TQ! vì xưa nay, TQ chưa từng làm việc gì mà không có ích cho họ!”
  “Đối với các thành phần phản động Campuchia thì TQ trả tiền cho họ làm việc, phá hoại VN, phục vụ lợi ích cho quốc gia TQ. Còn đối với nhà nước Campuchia thì TQ bỏ tiền ra hàng tỷ USD chỉ cần họ xây càng nhiều đập thủy điện trên dòng chính sông Mekong càng tốt. VN là quốc gia nằm cuối hạ nguồn sông Mekong, nếu đập thủy điện của các quốc gia Lào, Campuchia, Thái Lan xây càng nhiều trên dòng sông chính, đồng nghĩa với việc VN sẽ hạn hán, nước ngọt không về đến thì vựa lúa lớn nhất đất nước VN là đồng bằng sông cửu long sẽ “chết cháy” do ngập mặn; vấn đề an ninh lương thực sẽ bị uy hiếp. Vậy nên, chỉ cần Campuchia “chung tay” xây dựng thủy điện trên sông Mekong là đã đem đến lợi ích, đáp ứng được mưu đồ của TQ! Phải nói rằng, việc nhà nước và các nhóm phản động Campuchia nhận “viện trợ” từ TQ đã chứng tỏ TQ là bậc thầy trong việc sử dụng con người. Cả người “tốt” và “không tốt”, chỉ cần đem lại lợi ích là TQ “chơi”, khai thác, sử dụng “con bài” một cách tối ưu.
  Thâm độc, nham hiểm và không tiếc đổ hàng tỷ USD đầu tư cho chiến lược “kiểm soát”, “khống chế” “kìm kẹp” VN như thế thì liệu TQ có cao thượng mở cửa thủy điện để cứu hạn cho VN hay không? Mặc dù ngay khi Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng gửi công hàm khẩn yêu cầu TQ lập tức xả đập thượng nguồn giúp cải thiện tình hình và TQ đã nhanh chóng nhận lời. Dựa trên thực tiễn và tham vọng của TQ thì nhà cầm quyền quốc gia này không có tự nhiên tốt “đột xuất” với VN như thế. TQ chỉ muốn chứng minh cho VN và cả thế giới thấy rằng, TQ đang nắm đằng cán: “Vũ khí nguồn nước sông Mekong của Trung Quốc với Việt Nam đã phát huy tác dụng” mà thôi.”
  (http://nguyentandung.org/ban-tay-nham-nhua-cua-tq-pha-hoai-vn-tu-campuchia.html)
  ————————————–
  – không thê bình luận, chỉ biết, tin này đăng trên trang web của TT NTD !

  • Hoàng cương says:

   ..Người lương thiện , tổ chức các nhà khoa học quốc tế cảnh báo lâu rồi ,nhiều rồi ,họ già muốn ..chết hết rồi ,chính quyền có chịu nghe đâu -dân lãnh thôi ,rõ mười mươi cả rồi .
   La làng ghê quá điếc tai TQ xì ra một tí để chữa then với quốc tế thôi (chứ không phải với Vn đâu nhé ) .

   Ủa ..mà nghĩ lai coi ,chính quyền đồng ý với các nhà đầu chung tay lấp ao hồ ,kênh rạch ..khắp nơi lấy đất kinh doanh . Đảng hãy gọi tên “nó” ra mà hỏi , Vn đang tự sát tập thể ,Trung Quốc chỉ giúp thêm một tí cho mau chết thôi ,kêu ca nỗi gì .

   P/s : Đổ thừa Enino (do Trời ,Đất ) tại bị TQ chơi ,tại bị dự báo kém ,máy móc dự báo quá cũ .v.v Kêu gọi quốc tế giúp đỡ

 4. CD@3n says:

  – Hãy xem “bạn vàng” nói gì, khi xả nước thượng nguồn s. Mekong :

  “Hà Lượng Lượng, một nhà bình luận thời sự của đài Phượng Hoàng trụ sở đóng tại Hồng Kông, Trung Quốc ngày 17/3 bình luận trên đài này:

  “Sông Mê Kông bắt nguồn từ Trung Quốc, ở Trung Quốc nó có tên gọi là sông Lan Thương. Đây là con sông dài nhất Đông Nam Á, hơn 4000 km, là dòng sông mẹ của một số nước Đông Nam Á.

  Ở hạ nguồn, Việt Nam và Thái Lan đều là 2 quốc gia sản xuất lúa gạo chủ yếu trên thế giới. Nay cả hai nước đều đang gặp hạn hán nghiêm trọng trăm năm mới thấy một lần. Trong tình huống đó rất cần nguồn nước từ thượng nguồn Mê Kông đổ xuống. Do phía Việt Nam đề nghị, Trung Quốc chẳng nói hai lời liền lập tức đồng ý.

  Từ đây tôi liên tưởng đến câu nói, hoạn nạn mới thấy chân tình. Đó là chân tình giữa Trung Quốc với Việt Nam, Thái Lan, Lào…

  Mặc dù giữa Trung Quốc với Việt Nam có những tranh chấp trên Biển Đông, hay một số nước phương Tây đặc biệt thích tuyên truyền lôi kéo một bộ phận người dân Việt Nam, khiến cho một số thành phần trong tầng lớp tinh anh của xã hội Việt Nam có cảm giác đề phòng Trung Quốc.

  Nhưng tôi cho rằng, dù hiện tại có ý kiến thế nào về Trung Quốc đi nữa, chúng ta cứ nhìn việc này có thể thấy, là quốc gia ở thượng nguồn sông Mê Kông, Trung Quốc đã không do dự xả nước cứu hạn ở hạ nguồn giúp Việt Nam và Thái Lan. Đó chính là hoạn nạn mới thấy chân tình, đó mới thực sự là láng giềng đích thực.

  Người Trung Quốc có câu, bán anh em xa mua láng giềng gần. Lúc Việt Nam và Thái Lan cần nước thì Trung Quốc liền cấp nước. Đó là điều Ấn Độ không thể làm, Nhật Bản và Hoa Kỳ càng không thể nào làm được. Do đó tôi nghĩ, sự kiện này sẽ là gợi ý cho một bộ phận người dân Việt Nam”. ( nguổn ; gia1oduc.net)
  ———————
  Nhờ các pác bình hộ !

 5. CD@3n says:

  – một vài dữ liệu :
  – tổng dt bị hạn, mặn là khoảng 160.000 ha, thiệt hại ước tính khoảng 5000 tỷ bác hồ, 17,5 triêu người ảnh hưởng, nặng nề nhất hơn 6 tr người. CP vừa “ưu tiên, khẩn cấp” chi viện 137 tỷ bác hồ cho 8 tình thiệt hại nặng nhất !( liệu tiên có đến tay người khốn khó?!)
  – giá nước ngọt lên tới khoảng 70.000 đ/ m3, một gia đình binh quân dùng hết 50.000 đ/ 2 ngày, một tháng khoảng 750.000 đ mua nươc ngọt. nước sử dụng tới 3 -4 công đoạn, không thê lãng phí …chao ôi, nhìn các cửa hàng xì rửa xe ở các TP lớn, đặc biết HN, SG…sao mà xót xa…!
  – người nuôi bò ở Bến Tre phải đi mua rờm cho bò ăn ( 25.000 đ/ cuộn rơm khoảng 15kg), tình hình tiếp tục, họ sẽ phải bán bớt đàn bò. 1 con bê con, bán vội bán vàng, lỗ khoảng 4-5 tr. không hiểu chăn nuôi đại gia súc sẽ thê nào? cá lóc thì tróc vầy, chẩy máu toàn thân…cua thì chưa thấy nói có bị làm sao? 😀 ).
  – bên cạnh cảnh phần lớn cách đồng chết khô vì hạn, mặn, tại ấp Cẩu, huyện Mỹ Xuyên của tình Sóc Trăng, kỹ sư canh nông HỒ QUANG CUA đã lai tạo thành công khoảng 20 giống lúa mang tên ST ( = Sóc trăng), chịu được độ mặn khoảng 0,4% ( bốn phần ngàn),. năng suất 7-8 tấn/ha…theo hướng này, ô. Cua (chứ hông phải tồng Cua !) sẽ tiếp tục nghiên cứu các loại giống lúa ngắn ngày, chịu hạn, mặn cao hơn…Ôi, các Viện sỹ, GS, TS của các Viện NCKH “nhà nước” đi đâu mất tiêu rùi ? bao nhiêu tiên NCKH chầy đi đâu rùi ? Ai biết, chỉ dùm cái ? :mrgreen:
  – Đầu tư vào các công trình phục vụ Nông nghiệp : “ổng chẳng- bà chuộc” : Bạc Liêu bơm nước mặn vào đê nuôi tôm, Sóc Trăng liền kể thì giữ nước ngọt đê trồng lúa ?! 😛 vai trò quản lý và điều tiết của NN ở đâu ? cả bộ máy chính trị “cổ cồn trong sa lông máy lạnh” chỉ giỏi tiêu tiền “nhậu-chia” kinh phí NN và “hội thảo – chém gió”, ngưởi ND “sống chết mặc bay”…! 🙂
  xin tạm dừng ( nguồn : truyền hình QH- Câu chuyện hôm nay : hạn và mặn ĐBSCL).

 6. CD@3n says:

  – mời xem, cho cập nhật vơi “tấm lòng và hành động” của LĐ” number one” :

  “Khi tới gần thị xã Gò Công nơi có con đường rẽ có tấm bảng đề “Làng nghề truyền thống làm tủ thờ” thì gã thấy dòng người xe bị chặn lại bởi lực lượng cảnh sát rất đông. Đương nhiên gã cũng bị chặn lại. Tiếng còi cảnh sát của đoàn mô-tô dẫn đường vang lên inh ỏi. Sau đoàn mô tô là một chiếc xe cảnh sát. Sau xe cảnh sát là một chiếc xe hầm hố kính đen kịt, sau tiếp là chiếc xe đặc chủng màu đen, kính cũng đen kịt, gã đoán nhân vật quan trọng cấp quốc gia có thể là thủ tướng ngồi trên xe này, và rồi xe, xe, những chiếc xe hơi bóng loáng, sang trọng tất cả 34 chiếc.

  Khi chiếc xe cảnh sát bọc lót khóa đuôi đi qua, gã thở phào vì mình chuẩn bị được tiếp tục hành trình rồi thì thật lạ, cảnh sát vẫn bắt tất cả dừng lại. Năm phút. Mười phút. Nắng gỏng. Gã nói, đoàn xe lãnh đạo đi rồi thì cho bà con đi đi chứ. Gã băm băm phóng xe lên.Tuýt. Tiếng còi. Mấy chàng cảnh sát lao ra chặn gã lại. Gã sửng cồ:

  – Ở Hà Nội, ở Sài Gòn không bao giờ có chuyện như thế này! Đoàn xe của thủ tướng hay chủ tịch nước được ưu tiên nhưng không có chuyện cấm đường khi đoàn xe đã đi qua rồi như thế? Phải cho dân đi!

  Một chàng trung tá cảnh sát gầy nhom đến bên gã giọng rất lễ phép: Anh thông cảm chờ thêm chút nữa. Đoàn xe còn dừng lại đàng kia ghé thăm một mẹ Việt Nam anh hùng.

  – Vậy những người dân phải chờ cho đến lúc ông lãnh đạo làm việc xong mới đi à? Gã ông ổng.

  – Bà con thông cảm, chúng tôi chưa có lệnh. Chàng trung tá nói vẫn giọng nhỏ nhẹ.

  – Lãnh đạo dù là thủ tướng đi chăng nữa (gã nghi nhân vật VIP chính là ngài thủ tướng) cũng không được vi phạm pháp luật. Luật giao thông không cho phép cấm dân lưu thông khi lãnh đạo nhà nước dừng xe bên đường hoặc dừng xe trên quốc lộ. Các anh là CSGT các anh phải biết Luật chứ?

  Một chị mập mạp đứng gần gã nói: Chú rẽ đường kia, đi vòng cánh đồng cũng tới được thị xã đó. Phải cho ông lớn đi an toàn thì dân mới được đi chớ!

  Gã quay đầu xe còn tức tối “thò” ra mấy câu xanh rờn: Lãnh đạo phải vì dân, làm gì thì làm cũng không được vì mình mà cản trở cuộc sống bình thường của dân!

  Vọt. Lẹ.

  Ối chính nhờ đi vòng, đi vèo vào các con đường làng gã càng được chứng kiến những cánh đồng lúa chuẩn bị vào vụ gặt mà xác xơ bông lép, mà những thảm ngọn lúa…. cháy trước sự bất lực của những nông phu.

  Nước ơi!

  Về Sài Gòn, mở mạng , gã đọc được tin này, tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng sáng nay đi thăm Gò Công và kiểm tra tình hình hạn hán trầm trọng ở xã nghèo Gia Thuận, Gò Công Đông.
  Há ra…

  Thưa ngài tổng bí thư, gã rất ủng hộ ngài đã kịp thời đi kiểm tra tình hình hạn hán nghiêm trọng ở Đồng bằng sông Cửu Long lúc này. Gã rất ủng hộ việc trên đường vi hành ấy ngài đã ghé thăm và tặng quà cho một bà mẹ Việt Nam anh hùng. Nhưng gã yêu cầu ngài không nên đi tiền hô hậu ủng cả đoàn xe dài như thế rất tốn kém và càng không nên để cho đoàn xe của ngài cản trở việc đi lại và cuộc sống của người dân đang rất khốn khổ trước nguy cơ mất mùa vì nước mặn xâm nhập và hạn hán nghiêm trọng.

  Nước ơi ! ( hết trích – nguồn FB Lưu Trọng Văn)

  • TamHmong says:

   Khổ thân đồng bào Gò Công quê tôi. Nếu thời gian lãng phí do ách tắc giao thông qui ra tiền thì không biết là bao nhiêu đây?
   Không có các ngài quan tâm thì người dân từ lâu đã học được cách sống chung với lũ ngập mặn rồi. Không có các ngài quan tâm thì Gò Công vẫn sinh ra được các bà Từ Dũ và Nam Phương các Hoàng Hậu nổi tiếng của VN. Cho nên Gò Công có nhiều bà mẹ anh hùng là chuyện không lạ.
   Chỉ xin đừng xây dựng đê ngăn mặn Vũng Tàu-Gò Công là mọi chuyện vẫn sẽ OK và dân Gò Công sẽ cám ơn các ngài.

   • vangta says:

    Thực sự thì tôi vẫn muốn im lặng như mọi khi ,tức chỉ đọc và im ỉ sưiowngs một mình là đủ .Bài này động chạm đến vấn đề nước ngọn mà ĐBSCL đang gặp phải .Có cụ nói làm kênh đào hay gì đó mà cần đến cả triệu lao động thì làm tôi phát phì cười và ko thể im lặng được nữa .Công nghệ hiện nay thì cần bao nhiêu nhân lục để đào một con kênh (nếu đúng là đào kênh)thì chắc chúng ta dù ko hiểu gì về thuỷ lợi ,lẫn thuỷ hại đều có thể hiểu được .Bác THM thì lo họ xây đê để ngăn nước mặn gì đó bằng thừa .Nếu đúng các chuyên gia Hà Lan đã có mặt tại Việt Nam thì họ cần làm điều ngớ ngẩn đó sao ?HL họ biêt cách ngăn chặn nước mặn của biển vào đất của họ ,họ cũng biết cách ngăn chia nước mặn ra khỏi nước ngọt và biển và các con sông ,kênh vẫn liền nhau …Các bác có thể xem clip dưới đây .Ngoài ra HL còn có nhiều nhà máy lọc nước biển làm nước ngọt để dùng ,tôi lấy làm tiếc ko thể tìm thấy ở đây .Bởi vì tôi từng vào các nhà máy đó .

    • vangta says:

     Đây nữa này ,làm sao họ có thể lo đủ nước ngọt cho nông nghiệp trồng trọt mà đất họ thấp hơn mực nước biển cả vài mét .Họ đã làm được và vẫn hài hoà mặn ngọt cùng nhau .đất họ vẫn xanh rờn …Và ko cần cầu cứu bất kỳ ai .

 7. ĐỌC LẠI VÀ SUY NGẪM. Hoàng Kim. https://cnm365.wordpress.com/2016/03/17/doc-lai-va-suy-ngam-9/ CNM365. Ba bài viết mới nổi bật cần đọc lại và suy ngẫm: Vựa lúa Nam Bộ bị ngập mặn và thay đổi tư duy; PV Nhân: Quyết đấu giành White House; Syria: Canh bạc đỏ đen của Putin; Tôi chép lại nguyên văn bên dưới và trao đổi đôi lời bên lề chính sử.

  Vựa lúa Nam Bộ bị ngập mặn và thay đổi tư duy Tôi muốn nói thêm đôi điều: Cách đây nhiều năm, cố giáo sư viện sĩ tiến sĩ Vũ Tuyên Hoàng đã cảnh báo rằng: Việc chọn tạo nguồn lương thực thực phẩm thích ứng với điều kiện khô hạn và xâm nhập mặn là cấp thiết vì trái đất nóng lên, nạn mất rừng và các dòng sông lớn của Việt Nam có nước đầu nguồn từ Trung Quốc có thể bị điều tiết lưu lượng nước bởi việc làm thủy điện, sẽ gây khô hạn hoặc ngập úng diện rộng khi chặn dòng hoặc xả lũ. Tư duy năng động để ứng phó với biến đổi đã được lưu ý từ lâu rồi, không phải mới nói hôm nay, và số lượng các công trình thực hiện để ứng phó cũng đã có khá nhiều, nên giáo sư Võ Tòng Xuân mới tự tin vậy. Nhìn xa hơn một chút vào lịch sử qua 500 năm nông nghiệp Brazil và Trận Vũ Hán bài học lịch sử cho thấy nông nghiệp, nông dân, nông thôn luôn nằm trong tổng thể của tầm nhìn quốc gia. Việt Nam soi vào Trung Quốc và Brazil của quá khứ và hiện tại, sẽ ngộ được nhiều bài học lớn cho nông nghiệp. Brazil hiện nay vì sao bảo tồn và phát triển nông nghiệp được, bởi họ có giá đắt của bài học lịch sử nông nghiệp và ngành hàng buôn bán thương mại qua 500 năm nông nghiệp Brazil. Việt Nam khắc phục khô hạn hiện nay không thể chỉ nhìn giải pháp tình thế và phân khúc mà cần giải pháp tổng thể và chuỗi lịch sử. Trận Vũ Hán bài học lịch sử năm 1938 lụt Hoàng Hà do chủ động phá đê để gây lầy lội chặn chiến dịch thần tốc của quân Nhật trong chiến tranh Trung Nhật (làm chết hơn 50 vạn dân thường), sau này đã được chủ tịch Mao Trạch Đông nghiên cứu vận dụng trong đại kế chiến lược Tam Tuyến, xây đập Tam Hiệp trên sông Trường Giang, xây nhiều đập thủy điện trên sông Mekong, hình thành khu tự trị dân tộc Choang Quảng Tây (xem Quảng Tây nay và xưa), Đó là mưu lược liên hoàn đã có tính toán từ trước. Tình hình hiện nay, khối ASEAN đang lớn mạnh, Mỹ đang xoay trục về châu Á, BRIC (Brazil, Rusian, India, China) đang trỗi dậy, Biển Đông, Mekong, TPP đang làm thay đổi chiều hướng chính trị kinh tế khu vực. Việt Nam và các nước cuối lưu vực sông Mekong yêu cầu mở dự trữ nước đầu nguồn, điều tiết lưu lượng nước để chống hạn và xâm nhập mặn. Các điểm nóng đang dần lộ diện nhiều vấn đề quan hệ quốc tế nhạy cảm và phức tạp về kinh tế chính trị khu vực. Sự biến đổi khí hậu, khô cạn hoặc ngập úng những dòng sông lớn do điều tiết nước, diện tích đất rừng bị thu hẹp đang gây hiệu ứng kép lên nhiều vùng rộng lớn Việt Nam. Chọn tạo giống cây trồng chịu hạn mặn và giải pháp kỹ thuật canh tác thích ứng biến đổi khí hậu là cấp thiết và hiện đã có một số kết quả. Giáo sư Võ Tòng Xuân nói là đúng nhưng vấn đề là cần sự lựa chọn phù hợp sát thực tế và giải pháp tổng thể lâu dài hơn. 500 năm nông nghiệp Brazil gợi những góc nhìn tham chiếu về bảo tồn và phát triển nông nghiệp bền vững.

  PV Nhân: Quyết đấu giành White House và Syria: Canh bạc đỏ đen của Putin gợi cho chúng ta nhiều suy nghĩ. Sự lực chọn của cử tri Mỹ cho những ứng cử viên nặng ký đang dần đi đến bước cuối cùng. Ai sẽ là Tổng thống mới của Mỹ?. Đảng Dân Chủ khởi đầu sự lựa chọn từ tháng 3 năm 2015 với 5 ứng cử viên ghi danh nay còn lại bà Hillary Clinton (68 tuổi) một chính khách lão luyện, cẩn trọng đang dẫn đầu và thượng nghị sĩ Bernie Sanders (74 tuổi). Đảng Cộng hòa từ 5 ứng cử viên ban đầu đến ngày 1 tháng 3 năm 2016 còn lại hai người là Trump “tỷ phú ồn ào” chuyên kinh doanh địa ốc, sòng bài, làm sân golf, tổ chức thi hoa hậu… đang dẫn đầu và theo sau là Cruz. Nước Mỹ chọn ai giữa một chính khách ôn hòa, điềm tĩnh, lão luyện với một cao bồi thượng lưu, giỏi ăn miếng trả miếng. Nhìn lại những nhân vật đối trọng trên bàn cờ chính sự quốc tế với Mỹ có diện mạo Putin của Nga là một kỳ thủ được phác thảo khá rõ nét qua bài viết Syria: Canh bạc đỏ đen của Putin; và Tập Cận Bình Từ Mao Trạch Đông đến Tập Cận Bình, một lãnh tụ trầm tĩnh, mưu lược, bí ẩn, gây nhiều tranh cãi “theo Mao và vĩnh viễn theo Mao”.

  Đọc lại và suy ngẫm. Hãy chờ xem! HK

  • Hoàng cương says:

   Có phải bác là tác giả HK không 🙂 về nông nghiệp ,nông thôn tôi không chuyên bằng bác .
   Còn về bình luận bầu cử ở Mỹ thì có thể được 🙂 Tranh cử ở Mỹ , nhưng bác đánh giá ứng cử viên qua nghề nghiệp xuấn thân có thiên kiến quá không ? dùng từ có phần hằn học nói ông Trump nào là cao bồi thượng lưu,mở sòng bài ,tổ chức hoa hậu (pháp luật đâu có cấm ) nghề chính trị rất phức tạp ,không có chỗ cho kẻ yếu bóng vía . Ví dụ : người ta chê TT Rigan xuất thân diễn viên điện ảnh ,ông Bút (con) không giỏi ăn nói .. vẫn lên làm Tổng Thống ..thế giới sợ vãi đái .

   P/S : Cái ngông của ông Trump mọi người có thể kiểm chứng được những gì ông đã tạo dựng trên đất Mỹ . Chứ không phải chỉ chém gió cho vui 🙂

   • TKO says:

    @ Bác Hoàng Cương:

    Nếu TKO được bác Hoàng Cương gọi là “cao bồi thượng lưu” TKO dứt khoát không cảm thấy có gì hằn học với mình ạ, khoái chí là đằng khác!
    🙂
    Bác Hoàng Cương là fan của cụ Trump?
    Nếu chẳng may “cao bồi thượng lưu” làm Tổng thống USA thì thế giới e còn loạn hơn là Gà mái gáy đấy ạ! Tiên tri đấy bác!
    🙂

    • Hoàng cương says:

     hi hi việc nhà thì nhác việc chú bác thì ..siêu . Nếu còm này làm TKO buồn thì hãy bỏ vô thùng rác . Mình lấy làm tiếc .

   • Bạn Hoàng Cương mến !

    Tôi không hề chê Trump mà chỉ suy nghĩ về xu thế lựa chọn Tổng thống của nhân dân Mỹ. Bản thân nghề nghiệp xuất thân là lối ứng xử văn hóa nền, tác động mạnh mẽ đến quan hệ đối ngoại. Anh Hoàng Cương hẵn đã đọc chuyện Vi Tiểu Bảo trong Lộc Đỉnh Ký. Vi Tiểu Bảo là người được vua Khang Hy cử lên bảo vệ vua cha mà không phải là một cao thủ Thiếu Lâm võ công tuyệt luân. Vi Tiểu Bảo là một anh chàng mưu trí biết ăn miếng trả miếng, nhập vai hòa thượng mà tán gái giỏi và có đến … bảy vợ chưa kể bà vợ Nga là Nữ Hoàng được dùng quyền mưu chốn phòng the mà hai bên đều coi là win-win cùng thắng. Chuyện này là bảy phần thực ba phần hư trong lịch sử Trung Nga đấy. Biên giới của thời Khang Hy thời đó là rộng nhất từ trước tới nay nhờ vậy. Vua Khang Hi chọn tướng cầm quân để đánh nhau với Nga không phải là một danh tướng lão luyện mà là Vi Tiểu Bảo trí trá và mưu mẹo.

    Nước Mỹ đang lựa chọn ai là người xứng đáng hơn cho tự do dân chủ và quyền lợi dân tộc. Về nữ tổng thống thì thế giới đã có nhiều tấm gương của Nữ Hoàng Anh, nữ Tổng thống Brazil, nữ Thủ tướng Đức, nữ chính khách Miến Điện, Thái Lan, Philippines làm hậu thuẩn cho việc lựa chọn một người sáng giá làm nữ Tổng thống như Bà Hillary Clinton. Dẫu vậy, việc chọn Trump để đủ đối trong với cỡ Putin,Tập Cận Bình thì sự lựa chọn một anh hùng miền Tây, quý tộc thượng lưu “cao bồi thượng lưu” giỏi ăn miếng trả miếng, sòng phẳng không phải là không có lý, Thế giới lo lắng là có lý vì tấm gương Chiến tranh thế giới thứ nhất và thứ hai còn đó. Những cái đầu hoạt, tự tin có vốn liếng sức mạnh quốc gia và trí tuệ khi đụng nhau sẽ đẩy thế giới vào thảm họa khó lường. Tôi chuyện phiềm bên lề vậy thôi.

    Trump đang là ứng cử viên dẫn đầu của Đảng Công Hòa, vượt xa Bush em danh giá và cũng là chính khách triển vọng, điều đó đã thể hiện chiều hướng suy nghĩ của một lực lượng lớn người Mỹ trong đối trọng quan hệ quốc tế và đối nội. Chúng ta cùng chờ xem.

    • Hoàng cương says:

     Anh Hoàng Kim kính mến ,tôi nhớ tên này vì đọc anh viết về nông thôn Nam bộ . Hầu hết chúng ta từ nông thôn ra đi …khi quay đầu về ,nông thôn ngày càng khô héo rời rạc ,kt vh đổ nát ..ngậm ngùi .
     Tôi cũng còn đang đi làm ,rảnh rỗi lại nhào vào Hang cua đây múa bút cho khuây khỏa ,chứ không phải lấy được- thua anh ạ !
     Thế giới này ,khi Trung Quốc mạnh lên thì nó càng chật chội . Các quốc gia nhược tiểu chỉ ăn theo nói leo ,biết cách ăn ở thì sung túc . Việt nam còn tồn tại là nhờ có nền văn hóa “nông thôn” ..vậy mà mới có vài chục năm nay người cùng trong xóm ,xã …nhìn nhau xa lạ . Có chết không cơ chứ ?

   • Có phải bác là tác giả HK không? Tui xin trả lời với anh Hoàng Cương là vừa đúng vừa không. Đúng là bời vì “tui” (nói theo tiếng quê Choa gần nhà bọ Lập) cũng tên là Hoàng Kim làm nghề nông, nhưng không đúng vì thực ra có ba Hoàng Kim, bao gồm Hoàng Kim Đồng Tháp và Hoàng Kim Thủ Đức, và còn có Hoàng Kim nhà báo (Huỳnh Kim), Hoàng Kim ca sĩ (Huỳnh Kim) nữa. Cô Hoàng Kim ca sĩ giỏi giang nhất, nhiều người biết nhất với album gần đây là “Người tình không đến”. Tui thích hạt gạo trắng ngần, chén cơm ngon, lành cho người dân nghèo nên viết bài Hoa Lúa http://www2.hcmuaf.edu.vn/contents.php?ids=7907&ur=hoangkim và trọn đời theo nghiệp này,

    Hình như đánh giá ứng cử viên qua nghề nghiệp xuấn thân có thiên kiến đấy anh ? Anh nhắc làm tôi chợt nhớ đến “Chuyện Tam Nông” của Lão Khoa (Trần Đăng Khoa): “Nói đến Việt Nam là nói đến cây lúa, dù chúng ta đang tiến tới một nước công nghiệp và đến năm 2020 chủ trương Việt Nam sẽ phát triển thành nước công nghiệp. Theo thống kê được công bố chính thức, chúng ta có khoảng 70% dân số là nông dân. Nhưng tôi thấy có lẽ phải đến trên 90% là nông dân. Thậm chí có khi còn nhiều hơn thế. Nông dân cầm cày. Nông dân làm kinh tế. Nông dân khoác áo trí thức. Nông dân làm đối ngoại. Nông dân chơi công nghệ. Rồi nông dân làm quản lý, lãnh đạo và lãnh đạo cả ở cấp cao. Nhiều anh trông rất oai phong và hoành tráng. Nhưng đến khi giải quyết những công việc cụ thể, họ lại hiện nguyên hình một bác nông dân, nông dân trong cái nhìn, nông dân trong nếp nghĩ, nông dân trong lối ứng xử và tầm văn hóa. Mà cũng phải thôi. Vì nước mình là nước nông dân, có cái hay của nông dân, đồng thời cũng có cái hạn chế của nông dân mà không thể một lúc mà khắc phục được. Đấy là cả một vấn đề.”

    Tui thì nghĩ khắc phục là một chuyện, kế thừa và phát triển là một chuyện khác. Mao Trạch Đông ai không nói là nông dân nhưng khối trí thức ông đều dùng được và ông dám nói :”trí thức không bằng cục phân” ? Không thiên kiến và cọi thường Trump được đâu. Tôi đồng tình với Bức thư phản đối Donald Trump “gây sốt” Facebook http://vneconomy.vn/the-gioi/buc-thu-phan-doi-donald-trump-gay-sot-facebook-2016031503135885.htm Sau 15 giờ đăng, lá thư đã nhận được 1,6 triệu lượt like, trong đó có cả cú click chuột của bà Hillary Clinton… Tôi cũng like và cũng đặt ra câu hỏi về sự ủng hộ dành cho Trump.“Từ tất cả mọi nơi trên thế giới, chúng tôi đang đặt câu hỏi vì sao mà ông ta lại nhận được nhiều phiếu bầu đến như vậy”, “Cảm ơn, Brandon. Chúng ta cần thêm tình yêu và sự nhân hậu trên thế giới này, không phải là sự căm ghét và sợ hãi”,

    • Hoàng cương says:

     Nói chuyện với anh vui quá , hỏi thăm một Hoàng Kim và biết thêm 3 Hoàng Kim nữa 🙂
     Chắc anh cũng biết ,cái gốc của Việt Nam là văn minh lúa nước chỉ cần nâng cấp nông thôn bằng giao thương thuận tiện như đường xá ,cầu cống đi lại thuận tiện ,nông dân giao lưu với thế giới bên ngoài bằng các hội trợ cây giống ,khoa học kỹ thuật ,máy móc canh tác ..thị trường sẽ điều chỉnh năng lực sản suất cho họ . Lợi thế của Việt nam là nông nghiệp ,bờ biến dài ,phong cảnh đẹp .. chỉ nghĩ bấy nhiêu thôi là phong lưu quá chừng rồi 🙂 Chỉ vì ta dại ,không cho nông dân không được làm chủ trên trên đồng ruộng , nhét vào đầu họ bằng ảo vọng ..kết quả sẽ về đâu ,bằng sự dối trá .

     Với tôi thì nước Mỹ có tổng thống nào cũng được ,nếu mình biết sống . Cuộc chơi với sự cống hiến bằng tài năng bao giờ cũng thuyết phục . Kẻ thắng người thua vẫn là bạn .

 8. […] Ba bài viết mới nổi bật cần đọc lại và suy ngẫm: Vựa lúa Nam Bộ bị ngập mặn và thay đổi tư duy;  PV Nhân: Quyết đấu giành White House; Syria: Canh bạc đỏ đen của Putin;  Tôi […]

 9. Dove says:

  Hôm nay Dove tui mãi xem xi nê Holliwoods “Away and back” thế là vào net muộn. Tiên sư cha nó chứ! Cái bon TB Mỹ nó xây dựng nhà quê sao mà “môi trường” và yên bình thế! Nông dân theo TB hóa ra cũng rất tốt bụng…Khi có đứa trẻ bị lạc, cả làng bỏ hết công việc đi tìm, lại còn cả trực thăng nữa. Về cơ bản thì Mác – Lê vẫn đúng, nhưng cũng có lúc thì ko như Mác kết luận, TB ko vì 25% lợi nhuận mà quên đi tình người…

  Bây giờ quay lại chuyện đồng bằng sông Cửu Long. Thằng TQ nó là thế Dove dù kiên trì 16 chữ vàng, nhưng vẫn luôn đinh ninh trong bụng, đồng bằng của mình thì mình phải lo thôi. Anh Hiệu ( GS TS Nguyễn Văn Hiệu) cũng đã lo đấy, đào kênh thoát lũ ra biển Tây đó thôi. Mười năm trước khi nghe Dove thuyết trình về biến động khí hậu anh đề nghị ta cùng viết khuyến nghị cho Chính Phủ.

  Như vậy cũng gọi là góp phần thúc đẩy Chính phủ quan tâm trên mức nhiệt tình.

  Đến nay thì toàn dân VN, ai ai cũng nói về biến đổi khí hâu. Trong khi đó thì TQ, chủ bài của “giải pháp đỏ”, mà cụ Nguyễn Văn Linh từng bày tỏ hy vọng ở Thành Đô, vẫn cứ thờ ơ. Chỉ thấy đầu tư vào thủy điện đầu nguồn, nhiệt điện trong lòng đồng bằng và xe máy Loncin nhái Honda giá bèo cho nông dân …chỉ toàn làm cho nguy cơ khí tượng….đúng hơn là khí hậu gia tăng.

  Thế mà TB thì đã thực sự xúm tay vào giúp, nhưng mà chưa ăn thua. Năm ngoái TB Hà Lan đã làm xong Mekong Delta Master Plan trình Chính phủ. Đáng tiếc chưa đủ sức thuyết phục nhiều người, trong đó đương nhiên là có cả gã tổ trưởng dân phố Dove. Vi mô thì rất đơn giản là quy hoạch như thế thì cái cống của tổ dân cư ở mãi phố Đội Cấn HN vẫn cứ tắc. Còn vĩ mô thì phức tạp hơn, còn nhớ một lần cụ cựu Bộ trưởng Trần Xuân Giá (bị CA nhập kho rồi vì chót dại theo Bầu Kiên làm ngân hàng) đã thẳng thừng tuyên bố vào mặt TB, đại loại: việc lớn ở VN mà ko có mấy gã da vàng mũi tẹt thật giỏi phù trợ thì tiền bạc của các ngài chỉ vứt đi. Chả biết đúng bao nhiêu phần trăm, nhưng Dove tin.

  Riêng về cái Delta Master Plan, thì Dove tuyệt đối ko dám mạ lỵ các chuyên gia VN là ko giỏi, mà ngược lại công khai thừa nhận rằng quý vị ấy rất giỏi, ngay cả tay trợ lý chuyên trách photocopy thì Dove đã phải kính cẩn gọi bằng thầy rồi. Vấn đề là ở chỗ đối mặt với biến đổi khí hậu và phát triển Delta là việc của cả chục triệu người thì quý vị chưa đủ tầm… đơn giản là chỉ vậy.

  Bỗng nhớ tới Văn Ba, nếu còn sống cụ sẽ nói: Đồng bào có nghe rõ ko? Đồng bằng Cửu Long nguy lắm rồi. Nông dân miền Tây đang lâm cảnh cơ hàn. Vậy: Ai định xây nhiệt điện thì thôi xây. Ai định đào kênh Quan Chánh Bố thì thôi đào. Ai định đắp đê biển Vũng Tàu – Gò Công thì thôi đắp. Ai định mua xe máy Loncin thì thôi mua. Cả dân tộc ta đoàn kết chi viện Delta những nguồn lực căn cơ. Bác đề nghị cụ thể: Mỗi người đã thoát nghèo mỗi ngày bỏ vào ống bơ 1 ngàn đồng, thế là cả nước có khoảng 60 tỷ để cứu đồng bằng. Mỗi năm vị chi là 21 ngàn 6 trăm tỷ. Bác sẽ là người đi đầu tiên phong thực hiện.

  Lão Cua thấy chưa?

  Trong context nh%ậy thì chữ BÁC rõ ràng đầm ấm hơn chữ ông theo chuẩn mực phương Tây. Ngưới VN rất khác người Tây, bởi vậy thừa ÔNG thiếu BÁC thì cóc làm gì được. Sức mạnh dân tộc nay đã rã rời, nếu cứ vậy kéo dài thì nên nhập vào TQ làm liên bang: Một quốc gia nhiều chế độ, VN đảm nhận “chế độ thị trường theo định hướng XHCN”.

 10. Hiệu Minh says:

  AI thích xem hoa anh đào ở DC nhớ lên cuối tuần này và hết tuần sau

  • TM says:

   Ấy thế mà có tin chủ nhật này lại có đổ tuyết nữa đấy ạ.

 11. Hoavouu says:

  Sống chung với hạn,sống chung với biển.
  Anh Đoàn Văn Vươn vừa giới thiệu sản phẩm vịt biển,
  Hảy cho vùng khô hạn ven biển cây lúa biển cao sản hay cây dừa chịu mặn.v . v . .
  tôi cho rằng lúc này nước cho đồng bằng Nam Bộ là nghiêm trọng, chưa phải là Quốc nạn.

 12. krok says:

  Về cái chốt điều chỉnh của chính trị Mỹ, nhiều đv DCH nói rằng, nếu Trump được đề cử, vì họ không thể bầu cho bà Clinton nên họ sẽ không đi bỏ phiếu tháng 11 tới. Tự thua, chứ không làm trái lương tâm.

 13. Hoavouu says:

  Trong phạm vi entry này. Tôi cho rằng bác Krok rất lảo luyện trong cách dẩn dắt câu chuyện ?
  Nếu Krok là dư luận viên thì lương chắc cao lắm nhỉ ?

 14. krok says:

  Obama cử Merrick Garland, phe CH quyết chống, chắc khó qua đợt này.
  Considered an extreme liberal,[17] Gảland được coi là người theo chủ nghĩa siêu tự do

 15. Hoavouu says:

  Chúng ta đã có sách lươc sống chung với lũ.
  Hôm nay chúng ta bàn phương án sống chung với hạn hán,
  hay bắt tay nhau sống chung với Đại Hán.
  Thôi ! Việc này có Đảng và Nhà nước lo,dính vào rách việc nhé.

 16. krok says:

  Đảng cử ông Đặng Vũ Minh vào quốc hội chứ có cử phát biểu đâu! Còn nhớ xếp ruột của TC Ô Phan Đình Diệu ( có liên quan gì vói Phan Đình Phùng không nhỉ) có phát, nhiệm kỳ sau sáu búa cho ô nghỉ chơi sơi nước.
  Muốn làm nãnh đạo ở sứ lừ* hãy học dáo sư vs NVH-lấy các thái tử đ? vào viện, gọi là vườn trẻ trung ương, đợi tbt nằm viện sắp đi gặp cụ mác, lê thì bắt thái tử dẫn đến gặp, nhờ ký giấy tiến cử vào nhà đỏ. Một cách khác nữa là mang valy 100k gặp tướng Ngọ nhé, hiệu quả thấy ngay.
  Một xã hội như vậy mà đòi 2020 hiện đại hoá cn về cơ bản!
  Tôi nói về lý lịch trích ngang không phải để khoe, chỉ muôn nói rằng những tức giận của tôi không phải vì tôi bất mãn với chế độ này. Tôi cũng là môt dạng thái tử, chỉ không dũng cảm như a Ba Sàm, và tuổi thơ của tôi thời chiến tranh vất vả, nhưng tràn niềm tin, và không hề bất hạnh. Tôi rất hiểu những người bạn của tôi, là con nông dân, theo họ nói là “chân đất mắt toét” mà được đi học nước ngoài, làm quan chức nhà nước, không thể nào không biết ơn chế độ. Chỉ có điều khi đã hiểu rõ nguyên nhân đất nước tụt hậu, CNXH theo mô hình Nga, tàu là ngõ cụt, sao vẫn đòi dắt cả dân tộc theo con đường hoang tưởng. Tất cả là do họ muốn giữ nồi cơm và sổ hưu. Đấy mới là những kẻ cơ hội vĩ đại nhất ngày nay.

  • tayho says:

   “Có thực, mới vực được Đạo”
   Nếu có nồi cơm to hơn, sổ hưu dày hơn thì chắc họ theo liền à.

  • VA says:

   “muốn giữ nồi cơm và sổ hưu” là việc thực tế, chỉ hoang tưởng khi nghĩ là giữ được mãi 🙂 Muốn họ tự nguyện từ bỏ “nồi cơm và sổ hưu” cũng là hoang tưởng, sao nghiệt ngã thế cụ ?

   • krok says:

    Đúng rồi bác

   • krok says:

    Tôi nghĩ bỏ nói dối trắng trợn mọi lúc mọi nơi, đi theo con đường chính nghĩa thì nồi cơm có thể còn to hơn và sổ hưu mới bền. Ngay bây giờ sổ hưu của họ đã bị trộm cắp gần hết rồi, bác có biết không. Điều tôi muốn nói là quyền lợi chính đáng của 4 triệu đảng viên không mâu thuẫn với quyền lợi của cả dân tộc. Những thắng lợi sau khi bỏ quan liêu bao cấp, mở cửa kinh tế thời thủ tướng VVK … đã nói lên điều đó. Nhưng sau đó họ đã ra nghị quyết lấy kinh tế nn làm chủ đạo, lập ra các quả đấm thép, không nghe theo các chuyên gia kt cả trong và ngoài nước, quyết giữ sở hữu nn về đất đai v.v…Đi vào ngõ cụt tăm tối không thể có lợi cho 4 triệu đv bác ạ.

  • TM says:

   Theo tôi, đảng viên ĐCS muốn bảo vệ sổ hưu và nồi cơm cũng có, nhưng nguyên nhân sâu xa nhất là họ chỉ được dạy dỗ về Mác Lê và cho đó là kim chỉ nam duy nhất để phát triển đất nước mà thôi. Họ không hề biết bên ngoài thế giới còn có những bài bản phát triển đất nước hoàn toàn khác biệt.

   Những đại lãnh tụ xuất thân bần cố nông tầm cỡ Lê Duẫn, Đỗ Mưới, Phạm Hùng, Nguyễn văn Linh, v.v. chỉ biết có một cn đường Mác Lê, từ đó họ tự sáng tác ra ba giòng thác cách mạng, nguyên lý làm chủ tập thể “Đảng lãnh đạo, chính quyền quản lý, nhân làm chủ” không giống ai. Họ chỉ dám nép bóng theo đàn anh LX, TQ. Khi LX sụp đổ và Gorbachev khua tay từ chối thì vội vàng ba chân bốn cẳng chạy sang TQ ký hiệp ước Thành Đô. VN có cơ hội vào WT trước TQ từ thập kỷ 1990 nhưng không dám, có cơ hội bình thường hóa quan hệ với Mỹ cuối thập niên 1970 nhưng bỏ lỡ gần hai thập kỷ, chấp nhận rằng tuy TQ lấy đảo của ta, nhưng nó là phe XHCN, thế thì cũng ok thôi.

   Ngoài các nước anh em xã hội ra, các lãnh đạo cao cấp không biết những xứ TB Tây phương phát triển thế nào, nhất là tại sao họ không chuyên chính vô sản mà lại thành công như thế. Thập niên 1990, ông Võ văn Kiệt khi sang dự hội nghị kinh tế thế giới tại Davo đã “choáng” , và hỏi cô Tôn nữ thị Ninh làm sao mà xứ sở Thụy Điển lại có thể giàu có văn minh thế nhỉ. (Tiếc rằng cô không nói ra sự thật, mà lại trả lời đúng bài bản: “Thưa anh, là vì họ có hòa bình đấy ạ!” Than ôi, VN có hòa bình 40 năm rồi, mà có đáng xách dép cho Thụy sĩ đâu!)

   Bây giờ mà có diệt hết những đảng viên thoái hóa, đưa những “đảng viên nhưng mà tốt” lên lãnh đao, thì họ cũng chỉ biết lo làm sạch đảng, chấn hưng đảng để chấn hưng đất nước, và vẫn xem chế độ độc đảng là nền móng chính trị của VN, vì “ĐCS có sứ mệnh lịch sử lãnh đạo đất nước!”. Bảo đảm họ vẫn còn rất xa lạ và bỡ ngỡ với đa nguyên, đa đảng, xã hội dân sự, tam quyền phân lập, báo chí là quyền lực thứ tư, v.v.

   • krok says:

    Chào bác TM, chuyện này dài, không thể nói đơn giản được. Các thế hệ trẻ đv ngày nay nhiều người đi ra ngoài nước, họ hiểu hết đấy bác. Vấn đề là nếu họ mở mồm ra sẽ bị tiêu như ô Trần Xuân Bách ấy. Trong đ? không có dân chủ, dân đen làm sao có dân chủ được. Trong đ? rất nhiều người có trình độ cao, có tâm với đất nước, nhưng nếu không biết, không muốn, hay không thể nịnh thì họ chỉ có thể lên đến chuyên viên cao cấp là hết. Những người có quyền thật sự như Lê Duẩn bị bao bọc bởi một lũ chỉ biết nâng bi, nên ông ta đã tưởng mình là vĩ nhân thật. Nếu nói thật mà sai ý tbt thì như nước đổ lá khoai, vì vĩ nhân tưởng mình là thánh, còn tất cả mọi người khác ngu hơn mình, thậm chí hậu quả có thể rất tàn khốc với ai to gan nói thật. Trí tuệ của mấy triệu đv, vì vậy teo lại bằng trí tuệ của một mình a ba 200 nến. Chính cái đó là cái tôi ngụ ý khi nói đến lỗi hệ thống-cái gọi là tập trung dân chủ, dân chủ đến thế là cùng, gấp vạn lần tư bản. Bản chất của nó chính là nhóm lợi ích, vì vậy hãy quên ngay chuyện chống nhóm lợi ích trong đ? đi. Chỉ là nhóm nọ đánh nhóm kia mà thôi, và dân đen không có phần nhé. Bác nhìn cuộc chiến chống tham nhũng ở tàu hiện nay là ví dụ, Tập cặn diệt các phe khác bằng vũ khí chống tham nhũng. Đây chính là nguyên nhân dẫn đến sụp đổ LBXV. Người Nga có ngạn ngữ: Tao làm xếp, mày là thằng ngu, mày làm xếp, tao là thằng ngu, bác nghe thấy quen không?

   • TM says:

    Vâng, tôi đồng ý với bác. Các đảng viên thoái hóa thì làm hại dân hại nước, còn các đảng viên nhưng mà tốt thì bị vô hiệu hóa. Tất cả các đảng viên đều vướng lời nguyền Mác lê, phải chuyên chính vô sản, phải làm mọi cách để ĐCS độc quyền lãnh đạo (và cả tiêu diet đối lập bằng mọi cách).

    Muốn học hỏi hay áp dung các nguyên tắc dân chủ thì họ phải tự xin ra khỏi đảng, hay để đảng khai trừ họ.

    Có như thế thì họ mới cho phép người dân tự ứng không qua tiến dẫn của đảng, không qua hiệp thương, mới chia ghế trong quốc hội cho đủ mọi thành phần đảng phái, mới lập nội các và giao các chức vụ trưởng phòng, vụ trưởng, giám đốc, trưởng khoa, v.v. cho người có tài nhưng không phải đảng viên, v.v.

    Bác có thấy cách nào giúp cho đảng viên tốt lãnh đạo đất nước mà không áp dụng chuyên chính vô sản, không phân biệt giai cấp, không áp dung chính sách lý lịch, nói chung là đi ngược lại đường lối chính sách của ĐCS?

    • krok says:

     Đây là việc phức tạp và tôi cũng không phải chuyên gia về vấn đề này, chúng ta cùng trao đổi dần vậy. Tôi không nói đến chuyện mục đích để đv tốt lãnh đạo đất nước, mà nói đến chuyện không phân biệt đv hay ngoài đ? có thể làm lãnh đạo đất nước. Vấn đề ý thức hệ cn mác lê thực ra chỉ là.. nếu bác đọc Đèn Cù sẽ thấy lãnh đạo phần lớn có đọc mác lê đâu, còn bị bác Trần Đĩnh dạy mác lê cho ấy chứ.

   • VVX says:

    Rất hứng thú theo rõi trao đổi giữa bác krok và chị TM, tôi up cho cả hai. Sẽ có lúc xin được hầu chuyện bác còm sĩ mới của Cua Times. Cọ sát với bác chắc sẽ nảy ra nhiếu vấn đề. Welcome to the Cua Time 😆 .

 17. Hoành says:

  “Với đồng bào, Trung Quốc dùng xe tăng nghiền nát người biểu tình, cách mạng văn hóa đã tàn sát hàng chục triệu người. Mạng người ở quốc gia đó coi như mẻ.”
  Anh viết hay thật là hay , nhưng với đồng bào Miền Nam chúng tôi Mậu Thân Huế thì sao? Những đồng bào MN trước 75 hàng ngày bị bom ,pháo kích , thì sao ?Chẳng lẽ người MN không phải là người Việt ? Chẳng lẽ người bị trong cuộc cải cach2 ruộng đất ở MB không phải là người Việt ?
  Những sự việc có giống nhau không giữa người quen và người lạ ?
  Nói ra anh bảo là làm loãn hoặc có lợi cho Tàu , nhưng kỳ thật những kẻ dính vào Mao thì ….

  • Hiệu Minh says:

   Câu chuyện nên dừng giữa VN và TQ, nếu bạn đọc tiếp tục lôi quá khứ ra thì tôi đành spam.

   Một lẽ đơn giản, những người chết vì B52 tại Hà Nội trong Xmas Bombing sẽ hỏi ai là người mời Mỹ vào. Và thế là câu chuyên sẽ không bao giờ có hồi kết.

   Tôi nhớ vụ biểu tình chống Trung Quốc ở DC, một bên là bà con hô đả đảo TQ chiếm biển Đông, bên kia là cờ vàng hô đả đào miền Bắc. Thử hỏi lôi những chuyện đó ra có giúp được đất nước mạnh lên.

   Tôi sẽ spam tất cả các còm khiêu khích làm mất đoàn kết dân tộc. Full Stop.

   • Aubergine says:

    Anh Hieu Minh, moi lan toi mo bai nay ra thi bi doa la co malware dang xam nhap vao computer cua toi. What happens?

    • Hiệu Minh says:

     Việc này nằm ngoài tầm kiểm soát của chủ blog rồi. Có lẽ chị nhờ tay IT nào đó giúp xem máy có vấn đề gì không.

    • Aubergine says:

     Bay gio thi het roi. Sang nay he mo trang nay thi thay chu hien tren monitor la malware dang tim cach xam nhap. . .
     Thanks.

  • krok says:

   Chào bác Hoành, đồng bào Miền Nam tất nhiên là người Việt. Tôi hiểu những điều bác nói và đau nỗi đau của bác, tôi cũng có họ hàng trong Nam. Tôi có nhiều bạn bè vô Nam, bản thân đã đi khám nghĩa vụ và trúng tuyển, chỉ là chưa đến tuổi bác ạ. Bạn bè tôi và những thanh niên đất Bắc ấy mười người đi chỉ có một trở lại, họ tin là đi hy sinh vì chống giặc Mỹ xâm lược, cứu đồng bào Miền Nam đang rên xiết dưới máy chém của chế độ bạo tàn. Tôi luôn cảm thấy có lỗi khi tôi đi học mà những người khác đi chiến trường. Những vấn đề lịch sử quả thật không dễ giải thích làm rõ một cách đơn giản. Tôi đã tin rằng Mỹ sang Việt Nam để xâm lược, tôi cũng không hiểu vì sao dân Mỹ lại căm cộng sản đến vậy. Tôi đang là một đứa trẻ con lớp 1-2, sống trong gia đình yên ấm thì phải xa cha mẹ chạy bom Mỹ. Tôi ngồi trong hầm ếch tự đào nhìn những chiếc Thần Sấm bổ nhào lên đầu tôi cùng tiếng rú rùng rợn, sau này mới biết là họ lắp máy khuếch đại âm thanh để đè bẹp tâm lý đối thủ. Tôi đã thấy dân thường chết do bom Mỹ. Nếu nói về thiệt hại và tang tóc do chiến tranh, miền Bắc thiệt hại hơn miền Nam nhiều. Tôi nghĩ chúng ta đều không muốn chiến tranh, tôi và bác không phải là người làm ra cuộc chiến này. Lê Duẩn là phe chủ chiến không phải người Bắc, cũng chẳng cần hỏi dân Bắc có thích hay không, nếu đọc Đèn Cù bác sẽ rõ họ đối với những ai khác ý như thế nào. Chúng ta cần tỉnh táo trao đổi chính là vì muốn hiểu cho đúng mọi việc bác ạ.

  • krok says:

   Bác Hoành ạ, tôi viết đây không phải là để trách ai kể cả ô Duẩn. Những người đi theo kháng chiến chống Pháp ngày xưa như cha tôi và các bạn của cha đã học trường Pháp, họ học giỏi, có người nhà nghèo học nhờ học bổng của Pháp. Họ đi theo kc vì lòng yêu nước, không phải vì CNCS. Về sau có người phải bỏ kháng chiến chạy vô Nam khi nghe cha mẹ họ bị đấu tố trong CCRĐ. Có người thì thành đv, có nhiều người không và là nhân sỹ theo cách gọi của d? hồi ấy. Tôi không nghĩ là không cần chiến đấu, rồi Pháp sẽ trao độc lập. Phải nhờ viện trợ của LX, TQ mới đuổi được Pháp. Rồi Mỹ nhảy vô để chặn CNCS, nói trắng ra là LX và TQ, vì Việt Nam mình không phải là mối đe doạ với Mỹ nếu không trong phe CS. Nếu bác ra Bắc những năm chiến tranh ấy, trai tráng đi hết, chỉ còn phụ nữ, nhiều người cưới xong đi không về, vợ trẻ đợi hết 75 luôn mới có báo tử, đau lắm bác ạ.

 18. NTD says:

  Mr. Pr. Obama:
  Please join me in the Rose Garden at 11:00 am Eastern for my announcement.
  Today at 11:00 am Eastern, I’ll introduce you to the judge I believe meets all three of these standards. (tức 12 giờ đêm 16/3 giờ HN) để xem chị người Việt có trúng không nhé)

  • NTD says:

   P/S: Xin lỗi thiếu: Mr the Pr. gửi TC.

  • TM says:

   Theo tin hành lang thì không có bà thẩm phán Jacqueline Nguyễn ạ.

   Merrick Garland
   Sri Srinivasan
   Paul Watford

   • chinook says:

    Chính thức rôi.

    CNN loan tin Obama đã chọn Thẩm phán Derrick Garlanf.

    Dẫu sao, có tên trong short list như Bà Thẩm phán Jacqueline Nguyễn cũng đã là một vinh dự cho Bà cũng như Cộng đồng Việt.

    • Mười tạ says:

     Chức này làm khi nào chết hay chán thì thôi cụ nhỉ. Quá đã 🙂

 19. VT says:

  Liên quan đến việc Bộ Ngoại giao đề nghị TQ xả lũ cứu hạn mặn ĐBSCL ,PGS.TS Lê Anh Tuấn Phó Viện trưởng Viện NCBĐKH Đại học Cần thơ cho là ” lợi bất cập hại ” vì theo ông việc xâm mặn đã xảy ra rồi ,lúa đã chết rồi ,có xả cũng không cứu được. Chưa kể dung lượng hồ chứa Cảnh hồng có sức chứa 249 triệu mét khối nước mà V N yeu cầu TQ xả 2.300 triệu mét khối trong6 ngày là bất khả thi …
  http://laodong.com.vn/xa-hoi/pgsts-le-anh-tuan-yeu-cau-trung-quoc-xa-lu-la-viec-loi-bat-cap-hai-529275.bld
  Từ BáoNet Android (http://baonet.mobi)7

  • TM says:

   Nghe cứ như là trống đánh xuôi, kèn thổi ngược, ông nói gà bà nói vịt đấy nhỉ. Tại sao TT NTD không họp bàn tròn với các chuyên viên trước khi gửi lời kêu gọi xả nước đến TQ?

   • Ngọ 1000 ngàn USD says:

    Đầu đất thì mần chĩ nghĩ tới được điều đó. Chỉ nghĩ được đến mánh mung thôi, dài nhất, to nhất, cao nhất…

  • VT says:

   Xin lỗi nhầm về con số : hồ chứa nước dung tích hoạt động tối đa là 249 trieu m3 nước .VN yêu cầu TQ xả nước 2.300m3/s trong 7 ngày đợt 1 và 8 ngày đợt 2

  • codamanxoi Bat says:

   Tôi nghĩ rằng ông Phó giáo sư tiến sĩ Lê Anh Tuấn không nắm hết toàn cuộc. Nếu một mình thủy điện Cảnh Hồng xả nước thì đúng như nhận định của ông Lê Anh Tuấn khi xả với lưu lượng 2300m3/s thì chỉ nửa ngày hồ Cảnh Hồng sẽ cạn nước. Song ông Tuấn quên rằng phía trên hồ chứa của đập thủy điện Cảnh Hồng còn có 5 hồ nước của các nhà máy thủy điện nữa đang vận hành với dung tích nứơc tới hơn 30 tỷ m3. Khi Trung quốc chủ ý muốn xả hết các hồ chứa có lẽ Đồng bằng Nam Bộ chắc chắn gặp lũ trái mùa.

 20. krok says:

  Kể về giây phút kinh hoàng khi tàu bị đâm chìm, ông Nguyễn Tầm, thuyền trưởng tàu KH96640TS nói: Khoảng 20 giờ ngày 7-3, tàu cá của ông đang mở đèn sáng để câu cá ngừ đại dương ở vùng biển Hoàng Sa thì bị một tàu màu xám, dài khoảng 50m tông vào mạn trái. Sau khi tông xong tàu này bỏ chạy luôn. “Chúng tôi đang chong đèn sáng choang để làm biển, còn tàu lạ thì tắt đèn, trong bóng tối cứ thế lao và tông thẳng vào chúng tôi. Rõ ràng là họ cố ý tông nhằm đánh chìm tàu, giết ngư dân giữa biển”- ông Tầm bức xúc.
  Ngư dân Huỳnh Tấn Thành khẳng định: “Sự việc diễn ra quá nhanh, tôi chỉ nghe tiếng “rầm” rất lớn. Tàu chúng tôi nghiêng một bên. Tôi chỉ kịp nhìn thấy tàu màu xám, có chữ nho dài 50-60m là tàu tông chúng tôi”.
  Ông Tầm cho biết thêm sau cú tông, tàu cá vào nước rất nhanh, nhưng chìm chậm nên kịp thời phát điện cầu cứu.

 21. TC Bình says:

  TÀO LAO…THƠ THẨN:
  (Nhân mùa bầu cử)

  Một buổi sáng, lão Cua bỗng nghĩ:
  Phải bầu ngay chi ủy Hang Cua.
  Blog bleo đâu phải chuyện đùa,
  Không đèn soi lối biết mò làm sao.

  Bèn chỉ đạo ngay Ban…chỉ đạo,
  Soạn ngay bài thông báo toàn Hang
  Quy định bầu cử rõ ràng,
  Tự do ứng cử đàng hoàng như ai.

  Ban chỉ đạo gọi Hồ Thơm một,
  Lại email thẽ thọt lão Dove,
  VA, Mười tạ gọi vô,
  Mời Hiệu Minh nữa là vừa đủ năm.

  Năm người đó thuộc “mâm” cơ cấu
  Lại xúi Voi đến bẩu Lang Bình:
  Rủ thêm người đẹp Hà Linh
  Tự ra ứng cử, làm bình phong thôi.

  Lại giở phép hiệp thương bầu cử,
  Dặn Hoàng Cương nhứ nhứ vài câu:
  -Hiệu Minh tài đức hàng đầu
  -Dove luôn giữ vững một câu lập trường,

  -Riêng Mười tạ đức tài…cả tấn,
  -Tài VA chẳng lấn cấn chi,
  -Hồ Thơm tài cán ra gì,
  -Linh, Bình ngữ ấy có chi đức tài!

  Kết quả đẹp, hiệp thương đã rõ,
  Đạt người nào, loại bỏ người nào.
  Tài tình, sáng suốt, đỉnh cao,
  Hiệp thương dân chủ, lẽ nào lại sai!

  Thôi chịu thế, Thơm, Linh, Bình nhé
  Cứ chui Hang ọ ẹ gõ còm.
  Mơ chi sao Đẩu, sao Hôm,
  Hiệp thương, cơ cấu…là đòn mị dân 🙂

  • Mười tạ says:

   Em sẽ cơ cấu cụ làm ông Lành của chế độ Hang ta 🙂

  • HỒ THƠM1 says:

   Đứng đằng sau Bình Linh Mười Tạ
   Là lão già Xang Hứng phản đông
   Tự bầu tự cử uổng công
   Thì thôi nhét đại để ông Đốp vào! 😛 😛

   • TC Bình says:

    Xin cảm tạ tấm lòng Mười tạ
    Lang Bình tuy bụng dạ…lăng nhăng
    Nhưng dù chết đói nhăn răng
    Nâng bi kiếm gạo thưa rằng…xin thôi 🙂

    • Mười tạ says:

     Làm thơ yêu nước thương nòi
     Giúp dân phấn chấn, chỉ đòi thế thôi.

     NO bưng – bi – bô. Chịu hôn 🙂

   • VA says:

    Bầu cử là chuyện quan trong (trọng)
    Xểnh ra một cái là xong chế đồ (độ)
    Ứng cử toàn lũ mồm tồ (to)
    Sợ rằng độc đảng qua đò bí ry (rỵ)
    Dân chủ nó ở nước Mỳ (MỸ)
    Đảng ta chẳng học làm chi cho mền (mệt)
    😛

  • TM says:

   Bình cử, Hang bầu, xem quá đẹp!
   Lại thêm tự ứng cử làm màu
   Còn dân chủ đến thế nầu?
   Mau mau bỏ phiếu, chớ hầu bỏ qua

   Xin bác Cua lắp thêm bình chọn
   Đại tín nhiệm, hay tín nhiệm cao
   Trong hai chọn một, cái nào?
   Phát huy dân chủ, tự hào Hang Cua!

   • Hoàng cương says:

    Mời anh mời chị đi bầu
    ký tên lần lượt một lần cho xong
    liên hoan ai cũng vui cười
    tình chung sâu đậm quan-dân đề huề
    đắn đo suy nghĩ ..gạch ai
    bỗng nghe văng vẳng bên tai gầm gừ
    quan ông miệng rộng ăn sang
    quan bà miệng rộng tô hô thiên đàng
    thề rằng còm sĩ hang cua
    chịu chơi bầu tất cho vui cửa nhà 🙂

 22. CD@3n says:

  – góp với entry :

  “Với tất cả 12 con đập dòng chính hạ lưu Sông Mekong, thì tải lượng trầm tích sẽ lại giảm một nửa – tức là tại Kratie, tải lượng trầm tích chỉ còn 25% tải lượng dòng (~42 triệu tấn/năm).
  20% các diện tích đất nông nghiệp bị ảnh hưởng sẽ mất đi vĩnh viễn do ngập nước hoặc phát quang. Tuy việc sử dụng và năng suất của 80% còn lại của các công trình thủy lợi sẽ chịu tác động của mức độ phức tạp gia tăng trong quản lý và hiệu quả thực hiện hệ thống.
  Nếu 11 con đập dòng chính được xây dựng, thì tổng tổn thất nguồn lợi thủy sản sẽ là 550 – 880 ngàn tấn hay 26–42% so với đường cơ bản năm 2000.
  106.942 người sẽ phải chịu tác động trực tiếp từ 12 dự án dòng chính hạ lưu sông Mekong vì mất nhà cửa, đất đai và buộc phải tái định cư ở nơi khác. Hơn 2 triệu người ở 47 huyện sống trong các vùng hồ chứa và các địa điểm xây đập được đề xuất và sống ngay phía hạ lưu của 11 dự án dòng chính hạ lưu sông Mekong, sẽ chịu rủi ro lớn nhất của các tác động gián tiếp từ các dự án dòng chính hạ lưu sông Mekong.
  Tuy nhiên, nguy cơ từ 12 con đập thủy điện đối với khu vực hạ lưu sông Mekong không chỉ có vậy. Theo chuyên gia Nguyễn Hữu Thiện, nếu như tất cả các con đập được xây dựng thì “trăm năm nữa là ĐBSCL sẽ biến mất khỏi bản đồ”.
  “ĐBSCL được kiến tạo bởi phù sa sông Mekong và hãy còn rất trẻ. Các con đập thủy điện nếu được xây dựng sẽ giữ lại lượng phù sa bồi đắp nên đồng bằng khiến quá trình kiến tạo này bị đảo ngược và ĐBSCL sẽ tan rã”, ông Thiện nói. “Đó là chưa tính tới tác động của biến đổi khí hậu”
  “Với 18 triệu dân, chiếm tới 90% sản lượng lúa gạo, 60% sản lượng thủy sản xuất khẩu, những nguy cơ mà ĐBSCL đang đối mặt có thể ảnh hưởng an ninh lương thực cũng như kinh tế – xã hội của Việt Nam. “Hãy thử hình dung một bản đồ Việt Nam không có ĐBSCL sẽ như thế nào?”,” ( hết trích).
  (http://vietnamnet.vn/vn/khoa-hoc/273762/thu-hinh-dung-dbscl-bien-mat-tren-ban-do-viet-nam.html).

 23. VA says:

  Cụ Trần gợi ý viết tiếp phần 2 cho câu chuyện hấp dẫn “Gấu ăn cứt” của chị Ngà Voi. Khảo dị từ lâu rồi nhưng bận nên quên mất, nay sửa lại cho hợp thời. Xin lỗi Ngà Voi nhé, cho mượn tạm cốt chuyện. Chuyện tầm phào vui là chính, có gì mạo phạm, xin được lượng thứ.
  Tóm tắt phần 1 vì chẳng nhớ nó nằm ở đâu nữa, đại loại thế này: Họ nhà Gấu bị lũ Thỏ, lũ Kầy chĩa súng vào đầu bắt ăn c*t, Gấu sợ nên ăn, lâu ngày thấy quen, quen rồi thấy ngon không muốn ăn thứ gì khác nữa. Đến khi lũ Thỏ và Kầy, con chết khô con bỏ đi rồi họ nhà Gấu vẫn sợ, vẫn quen bốc c*t ăn mãi không thôi.
  GẤU THÔI ĂN C*T
  Có Kầy Hoa đến chơi thấy Họ nhà Gấu ăn uống kỳ quái liền bảo: sao lại thế! ăn bánh chẳng ngon hơn ư.
  Như tiếng sét giữa trời quang, vài Gấu tư tưởng bất phục chợt giác ngộ “Từ đấy trong tôi bừng nắng hạ” liền tuyệt thực cương quyết không ăn c*t nữa và miệt thị đồng loại là lũ ăn c*t, khu rừng nơi chúng sinh ra là rừng c*t không có gì đáng để tự hào.
  Kầy Hoa mời Gấu đến nhà chơi, Gấu khen nức nở: Ôi nhà bác tuyệt vời quá, bộ lông bác tuyệt đẹp, lời của bác như nhả ngọc phun châu, dáng bác hùng dũng hơn loài gấu chúng em, dạ … bủm của bác cũng tuyệt thơm ạ. Tuyệt, Tuyệt và Tuyệt! Gấu nức nở mãi. Bao nhiêu năm ăn c*t mà lại toàn c*t ngoại nên kung phu nâng bi của Gấu không phải dạng vừa.
  Kầy Hoa cảm động, sướng âm ỉ liền bảo: OK thôi, ra kho lấy bánh mà ăn đi, lF%$A5y nhiều vào nhé. Lũ Gấu hoan hỉ ra kho vác liền 20 bao bánh. Kầy hỏi ăn thử chưa, ngon không. Dạ rồi, ngon lắm, tuyệt ngon ạ, đa tạ bác Kầy, bọn em về.
  Kầy Hoa ra kiểm tra và khóa kho thì thấy kho … phân khô bên cạnh cũng vơi đi chục bao. Kầy lắc đầu ngán ngẫm: Oh my God ! lũ gấu này thật là, giống bọn U bọn SY thế, sao lại không phân biệt được bánh với phân khô. Tội nghiệp! Mà họ nhà Gấu này cũng não trạng Thị Mầu lắm cơ. Còn nhẹ dạ, lẳng lơ và đổ thừa thì còn nhầm nhọt sang trồng trọt.
  Kầy Hoa lần lượt đưa cục phân khô và bánh lên mũi ngửi, hừm! mùi không khác nhau mấy. Thảo nào! không khéo mình cũng nhầm ấy chứ. Kầy thở dài đánh sượt. Tuy giàu nhưng Kầy vẫn căn cơ trữ phân khô để đốt lò mùa đông tháng giá.
  Trên đường về lũ gấu bàn tán loạn cả lên:
  – Sao bánh có vị giống c*t
  – Đâu nào, tại ăn c*t quen nó thế
  – Hừm, tư duy c*t lâu rồi ăn gì cũng tưởng c*t
  – Không phải, tại bánh và c*t không dễ phân biệt, người ta thường nói thiên đường và địa ngục chỉ cách nhau có … cm
  – Thôi đi cụ, ăn c*t quen rồi liệu ăn bánh có sinh bệnh không
  – Hehe, không ăn sao biết, chết vì ăn bánh cũng vinh hơn chết vì ăn c*t
  – Này, có khi nào nó dụ mình ăn bánh quen mui rồi phải phụ thuộc vào nó không, sao không tự làm bánh mà ăn lại trông chờ vào người khác
  – Cái nguy bây giờ là ăn bánh lại nghi là c*t và ăn c*t lại nghĩ là bánh. Cứ hóng bánh của thiên hạ thì có khi lại mang bánh về làm c*t hay mang c*t về để làm bánh ¬
  – Ờ đúng đấy, mà bánh đối với họ có khi lại là c*t đối với mình nếu như mình không tiêu hóa được, ăn c*t mãi cũng không có lớn được. Quan trọng là mình phải đối thoại đổi mới tư duy làm bánh mà ăn.
  Lũ Gấu phấn khởi đồng thanh hô: Đối thoại – đổi mới tư duy – bánh muôn năm, c*t … dùng tạm 😯

   • BBQ says:

    Sự huyên náo của lũ Gấu đã làm ngứa đôi tai bé nhỏ của cô Voi xinh xắn, nhưng cô vẫn đưa vòi thủng thẳng, rằng hay thì thật là hay, nhưng mà chưa đủ, đô, to và dài 🙂
    Thay đổi ư? Thay đổi là quá trình – không bao giờ kết thúc nếu không biết bản chất vấn đề. Vấn đề ở đây không phải Gấu không biết đâu là bánh – đâu là c*t – mà Gấu chỉ không tự biết Gấu mà thôi 🙂

 24. Thanh Tam says:

  Mới đọc Entry này tôi tưởng viết về vấn đề Thiên tai,nhưng lại cả vấn đề Địch họa .Quả là toàn vấn đề lớn lao mà Nước ta đang phải đối đầu , Thế mà TC nói có vài dòng thế thôi !Về Thiên tai Dân gian có câu : “Mất mùa là tại Thiên tai, Được mùa là tại thiên tài Đảng ta “. Xem Người lãnh đạo Cao nhất của Đảng ta chỉ đạo Vụ nhiễm mặn vùng Đồng bằng Sông Cửu long ra sao :
  Tổng bí thư vừa có chuyến thăm Tỉnh Long An , “Tổng Bí thư chỉ rõ, yêu cầu nhiệm vụ sắp tới ngày càng cao, khó khăn thách thức còn nhiều, kinh tế phát triển nhanh nhưng chưa bền vững… Long An cũng như các địa phương khác tuyệt đối không được chủ quan, mà phải nắm chắc, dự báo đúng tình hình. Như tình hình biến đổi khí hậu, hạn hán, xâm nhập mặn đang diễn ra, mức độ trầm trọng nhất trong vòng 100 năm qua, đã gây thiệt hại hơn 8.600 ha diện tích và dự báo tiếp tục ảnh hưởng đến hàng chục ngàn ha lúa hè thu của tỉnh. Nếu dự báo sát, đúng tình hình, sẽ có biện pháp ứng phó hiệu quả, hạn chế thiệt hại gây ra đối với sản xuất và đời sống của nhân dân.” Câu này có thể hàng trăm năm nữa vẫn đúng …cho tất cả Long An và Việt Nam thậm chí toàn thế giới ! Thế nào là Dự báo sát ,đúng tình hình trong khi nước ta là nước nghèo, trình độ KH CN còn lạc hậu ? Dự báo sát tình hình là nhiệm vụ của ai nhỉ , cũng như các chiến sĩ hy sinh để bảo vệ Đảo Gạc Ma năm ngày 14/3/1988 là do Đảng ta , quân đội ta không nắm sát tình hình Quân xâm lược TQ hay do các chiến sĩ Hải quân bảo vệ Đảo ?
  Thực ra Thiên tai có lúc chúng ta có thể Phòng và chống được , nhưng có lúc chúng ta cũng bất lực , như vụ Sóng thần ở Nhật hoặc Thái lan thì nhân dân và Nhà nước cũng bó tay !
  Nhưng kẻ xâm lược nước ta , luôn có ý đồ xâm chiếm nước ta như Trung Quốc thì Đảng và Nhà nước ta dự báo sát , đúng tình hình , nhân dân ta có truyền thống yêu nước và Dũng cảm như các Chiến sĩ bảo vệ Gạc ma năm xưa thì Việt Nam không thể mất từng mảnh đất thiêng liêng mà ngàn đời nay Ông cha ta đã Xây dựng và Bảo vệ !

  • Hoàng cương says:

   Ông Trọng thăm Long An , ông Tập xả nước ( trùng hợp vậy ? )

  • CD@3n says:

   – cô nhân nói cấm sai bao giờ : “biết thì thưa thớt- hông biết DỰA CỘT..mà nghe” ! :mrgreen:
   – đan mạch thằng … rự báo …đan mạch luôn thằng …biện pháp ứng phó hiệu quả…đan mạch cả lũ El-ni-nô …, và xả …nước..! 😛

 25. krok says:

  Ý kiến dân Nga về nguyên nhân rút quân khỏi Syria:
  Hoàn thành nhiệm vụ chiến đấu với bọn khủng bố quốc tế: 7%
  Nhận thức không có khả năng giành chiến thắng quân sự tại Syria: 46%
  Phương Tây ngầm hứa giảm trừng phạt Nga: 36%
  Không muôn làm cử tri tức giận trước bầu cử: 10%.
  Trưng cầu dân ý của đài Tiếng vọng Matxcơva

 26. krok says:

  Trưng cầu ý kiến dân Nga về nguyên nhân rút quân khỏi Syria:
  37704 человек проголосовало.
  выполненная задача по борьбе с международными террористами
  Hoàn thành nhiệm vụ chiến đấu với bọn khủng bố quốc tế:
  7%2780чел.
  осознание невозможности одержать в Сирии военную победу
  Nhận ra không có khả năng giành chiến thắng quân sự ở Syria:
  46%17331чел.
  закулисное обещание Запада ослабить антироссийские санкции
  Phương Tây ngầm hứa giảm cấm vận Nga:
  36%13644чел.
  нежелание раздражать своих избирателей перед выборами
  Không muốn gây phản cảm cho các cử tri trước các cuộc bầu cử:
  10%

 27. Trần says:

  1. Hoan nghênh entry “cấp thời” của blog và lời còm thiết thực của bác Hoàng Cương, dân tây nam bộ. Có một bài của ông Trương Nhân Tuấn ( ra trước entry này) liên quan chuyện nước mặn và xả nước khá hay.

  2.Tại Hội thảo công bố Báo cáo tổng quan thị trường tài chính 2015 diễn ra sáng nay (14/3) do Ủy ban Giám sát tài chính quốc gia tổ chức, TS. Nguyễn Xuân Thành – Giám đốc Chương trình Giảng dạy Kinh tế Fulbright bày tỏ ý kiến lo ngại về tình trạng nhiều ngân hàng đang phải huy động tiền gửi mới để lấy tiền trả lãi cho khoản tiền gửi cũ, còn lãi cho vay là tiền thật thì mới chỉ ghi nhận dự thu chứ chưa thu được trên thực tế.
  *** Kiểu này khéo lại là 1 dạng biến thái kinh doanh đa cấp có bảo kê. 😛

  3. Nỗi sợ Dung Quất, món nợ lọc dầu 03/03/2016 03:00 GMT+7
  Nếu hạ thấp thuế nhập khẩu xăng dầu Việt Nam như lọc dầu Dung Quất mong muốn thì Nhà nước sẽ phải bù giá cho nhà máy lọc dầu này và Nghi Sơn trong tương lai lên tới hàng chục nghìn tỷ đồng. Nhưng nếu không hạ thuế, dân thiệt, những công trình tỷ USD này có nguy cơ đóng cửa.
  *** Tốc độ nợ công tăng chóng mặt ( theo ông PV Hiển bên UBKT QH, 5 năm qua mỗi năm tăng nợ công 20%), không hiểu nhà nước lấy đâu tiền bù? 😛

  4.Tiến sĩ Phạm Chí Dũng, người có nhiều năm hoạt động trong đảng cộng sản Việt Nam, nay đã rời bỏ đảng và là một nhà báo độc lập tại Sài gòn nói về việc tiết lộ nội dung chỉ thị 15 của thiếu tướng Phan Anh Minh:
  “Đây là những chỉ thị thuộc loại tối mật tuyệt mật trong nội bộ đảng, không phải ai cũng biết thậm chí một số đảng viên cũng không biết.”
  Tất cả những người chúng tôi trao đổi đều nói là chưa từng thấy chỉ thị 15, nhưng đều nói việc đảng cộng sản phân biệt đối xử giữa đảng viên và dân thường đã tồn tại từ rất lâu, từ khi đảng cộng sản lên nắm quyền.
  *** Phải bảo vệ như bảo vệ con ngươi của mắt mình? 😛

  5.Về ông Đặng Vũ Minh, nguyên chủ tịch Viện Nghĩa Đô “nơi tập trung tinh hoa đất nước” 😀

  *** Cứ nghĩ tội cho cụ ĐVHỷ. Kinh thật, từ lúc ở Nga quay về còn lần hồi kiếm ăn bằng nghề gia sư tiếng Nga thế mà lên đến chân thay thế “tủ k%C>t fnh” NV Hiệu)

  6. Sách nói Donald Trump lôi cuốn cử tri có bộ não ‘thời đồ đá’
  Steve Baragona
  12.03.2016 (VOA)
  WASHINGTON—Khi chúng ta bước vào phòng bỏ phiếu, chúng ta buộc bộ não Thời kỳ đồ đá phải chịu đựng các vấn đề của thế kỷ 21, tác giả Rick Shenkman kết luận như vậy trong cuốn sách mới của ông có tên là Political Animal, tạm dịch là Các động vật chính trị.
  Ông Shenkman nói sự chênh lệch giữa bộ não Thời kỳ đồ đá của chúng ta và thực tế của thế kỷ 21 đã đặc biệt có lợi cho ông Donald Trump, ứng viên đang dẫn đầu đảng Cộng hòa.
  “Tất cả chúng ta thường nghĩ rằng chúng ta là những sinh vật có lý trí,” ông Shenkman nói. Nhưng sau khi dành nhiều thời gian đọc các cuộc nghiên cứu của các nhà tâm lý học tiến hóa, các nhà thần kinh học, các nhà kinh tế học hành vi và nhiều người khác nữa, ông Shenkman kết luận rằng “khi đụng chạm đến chính trị, chúng ta chủ yếu đi theo bản năng.”
  Những bản năng đó phục vụ chúng ta tốt khi chúng ta chỉ là những người săn bắn hái lượm gắn bó với nhau và sống thành các nhóm nhỏ từ 100 đến 150 người.
  Nhưng thế giới đã thay đổi theo rất nhiều cách, và trong nhiều trường hợp, “những gì mà chúng ta trải qua ở Thế Canh Tân không thể so sánh được,” ông nói. “Vì vậy, phản ứng có tính bản năng của chúng ta có xu hướng không ăn nhập.”………….
  *** Rất đáng xem để biết thêm chăng thế nào là “chốt chặn điều chỉnh” ở Mỹ?

  • Hoàng cương says:

   Cảm ơn anh Trần , tui ham Hang Blog ngủ nói mê lảm nhảm , bà Sếp rên rỉ ..phong độ anh xuống nhanh quá ,lại còn hay nhầm lẫn …. Bế tắc quá bác ơi 😥

   • Trần says:

    Bả chỉ rên rỉ về phong độ chứng tỏ bả vẫn công nhận đẳng cấp của bác rồi. Có câu: phong độ nhất thời đẳng cấp mãi mãi mà. Thế còn vui chán!

  • Dove says:

   Về ông ĐVM ngạn ngữ Nga có câu: Con cú khôn vì nó chỉ nghe mà ko nói gì.

 28. krok says:

  RFA: Một ngư dân khác tên Luyện, sống ở huyện đảo Lý Sơn, Quảng Ngãi, là bạn chài của hầu hết các ngư dân miền Trung trên ngư trường Hoàng Sa, tỏ ra lo lắng: “Bây giờ mình đi ra ngoài đó Trung Quốc nó bắt, làm dữ lắm. Tội bà còn, xưa dễ làm ăn chứ giờ đói với nhau hết. Làm biển giờ không giống như hồi xưa nữa, căng lắm, cực lắm, bà con lo sợ đủ thứ. Giờ mà nó thấy mình ra là Trung Quốc nó thộp liền à, nó bắn chết luôn chứ không như hồi xưa nữa. Chỉ còn mấy chiếc ghe đi gần bờ chứ bà con ít dám ra nữa. Cảnh sát biển thì cũng có đó nhưng cứ thụt thụt trong này thôi chứ làm gì. Họ đâu ra tới ngư trường của bà con, bà con ngư dân đi tới mấy đảo Hoàng Sa, hồi mà còn làm đó, còn cảnh sát biển cứ thụt thụt trong này thôi, mấy cái tàu cảnh sát biển cứ neo đó rồi ăn, ngủ với chơi thôi chứ họ làm gì đâu!”

  • NGƯỜI QUA ĐƯỜNG says:

   Cũng may mà tranh chấp với Tàu, chứ tranh chấp với Nga như Nhựt tranh chấp với Nga thì ngư dân Nhật chỉ mon men đến lãnh thổ phía bắc là làm mồi cho Hà Bá ngay.

 29. Dove says:

  TQ đã xả nước các đập ở thượng nguồn sông Mekong, theo yêu cầu của Lào, Campuchia và VN. Theo Dove thì Lào sẽ lợi nhất – tích nước cho Xayaburi. Campuchia lợi thứ hai – Biển hồ sẽ có cá. Còn lại VN ăn xái, nước về đến nơi thì lúa chết hết trọi rồi, phải ăn rạ vài vụ chờ rửa mặn xong xuôi rồi …đón vụ mặn mới.

  TQ cũng được lợi, mời báo chí đến ghi nhận hành động cao thượng điều tiết nước giúp VN..Lại còn được dịp thể hiện với Lào và Capuchia: Hế nô! Theo nị, thì nị cho cà dốt. Nếu ko, xem gương VN đấy, nị cho ăn gậy rồi đánh địt thúi vào đồng bằng sông Cửu Long. Hảo lớ, cóc làm gì nhau được. Nêu nêu!!!

  Mong các nhà hoạt động bớt thời gian nghiên cứu “Công văn Phạm Văn Đồng”, “Ải Nam Quan”…và nhiếu vấn đề khác để góp phần tìm đối sách. Dove thấy bí lắm vì cục diện xem ra ko có lợi cho diệu kế làm khủng bố đặt bom Tam Hiệp.

 30. Dove says:

  @ Chị Aubergine

  RIA thường xuyên giới thiệu công luận của Phương Tây cho dân Nga tham khảo vì vậy có loại tin 4 khúc và post link nguồn cả hai bên. Ý kiến của TM nên tham khảo có phê phán, nghĩa là làm như Dove đọc nguồn từ cả hai phía.

  Chi Aubergine hỏi dân Nga nghĩ thế nào ư. Cũng như dân Việt thôi, mỗi khi có đại sự thì xuất hiện một lãnh tụ, lần này là V. Putin. Khoảng 80% dân Nga tin vào lãnh tụ, còn 20% xoay xở đủ kiểu để mưu đồ cho bản thân và phe nhóm.

  80% là sức mạnh thực sự mà bất cứ lãnh đạo Phương Tây nào cũng mơ ước. Thời các cụ Sít và Văn Ba may lắm cũng chỉ được 80% thôi và đó là sức mạnh. Văn Ba dạy rằng trên đời có hai thứ mạnh nhất đó là bom hột nhưng và nhân dân (cụ biết thừa là 80% vì đã trừ ra tư bản và phong kiến bán nước). Dưng mà bom nguyên tử ko đem ra xài được, chỉ cất trong kho để hù nhau thôi, cho nên nhân dân (80%) tất thắng.

  Dân Nga nghĩ gì ư?

  80% đang theo V. Putin tái cơ cấu nền kinh tế theo hướng thời chiến và nếu cần quay lưng lại lâu dài với Phương Tây. Chỉ trong vòng 2 năm, mặc dù gặp muốn vàn khó khăn họ đã làm được 3 điều quan trọng: 1) Sự thay thế nhập khẩu trong công nghiệp quốc phòng về cơ bản đã hoàn thành; 2) Sản xuất lúa mì đạt thành tích vượt trội và 3) Vào hùa với TQ tích lũy vàng để chuẩn bị cuộc chiến lâu dài với USD, năm vừa rồi Nga đã mua vào thêm 200 tấn, (TQ 300 tấn).

  Về thành tích thứ 2, xin nói thêm. Số là cách đây vài năm các nhà chọn giống Nga tuyên bố họ tặng cho V. Putin một vũ khí mạnh hơn nguyên tử – đó là lúa mì (chất lượng tốt hơn, sản lương cao hơn ~40% Mỹ và Canada). Năm nay, chắc chắn lúa mì của Mỹ và Canada sẽ ế (hãy nhớ thông tin này và đến mùa thu sẽ kiểm chứng, trong điều kiện El nino, giống lúa mì mới ở vùng ven Moskva sẽ bội thu) và đó là câu chuyện đau đầu hơn sữa, táo và rau quả ở EU hiện nay. 80% công bằng, họ đọc công luân phương Tây và kết luận rằng đó là do ông B. Obama ra đòn trước, ông V. Putin ko có lỗi.

  20% còn lại như con rồng yêu tinh gorjenich rất nhiều đầu, nhưng khốn nỗi toàn đầu lau nhau, cắn chỉ đau như muỗi đốt chẳng ăn nhằm gì. Thật tình ra mà nói cũng có vài cái đầu khá lớn như Kasianov, Nemtsôp và Navalnưi – những người mà bác TamHmong gửi gắm tương lai của nước Nga. Thế còn dân Nga? Mới rồi dân Nga theo đạo Hồi biểu tình trước trụ sở NGO của Navalnưi, họ hô khẩu hiệu “Đồ xỏ lá”, “Hãy cút về Mỹ đi”….

  Khác với TamHmong, Dove tin rằng nếu 80% Gấu và 80% Cao bồi chơi với nhau thì Hổ Tàu sẽ hóa thành hổ giấy, IS ko đánh mà tan, Kim Ủn dễ thương hơn, loài người sẽ có đủ nguồn lực để đối mặt với biến động khí hậu.

  Thực lòng.

  • krok says:

   Thời Putin lại xuất hiện một Lư-sen-cô mới, vượt Mỹ vế sản lượng lúa mỳ.

  • PV-Nhân says:

   * Bác Dove: Tôi ở Mỹ lâu rồi. Tôi là công dân Mỹ. Tôi nói điều này hẳn bác Dove vừa ý: Nước Mỹ vì lý tưởng TỰ DO…Họ đang trải qua những khó khăn, và vì mất đoàn kết, vì quá kiêu hãnh. Họ đang bối rối lựa chọn một đường lối khai thông để phát triển đất nước họ. Họ đang thất thế với Putin và TC-Bình. Do vậy, dân Mỹ lại bỏ phiếu cho Donald Trump. Hôm nay, thứ ba 15/3- Trump vẫn thắng lớn. Ngưới Mỹ không còn tin ở giới chính trị chuyên nghiệp. Họ tin ở Outsider. Wait and see!!!

   • Dove says:

    @ PV. Nhân

    Từ 2 năm nay Dove đã cảnh báo rồi. Khai hóa dân chủ và tự do kiểu Bush và Obama thực chất là đầu cơ chính trị thối nát dựa trên tình yêu dân chủ tự do chân chính của khoảng 80% dân chúng Mỹ.

    Dove vừa ý làm sao được, nếu như vì sự đầu cơ đểu ấy chỉ riêng tại Syria khoảng 400.000 người đã phải chết, nhiều triệu người mất nhà cửa.

    Vừa ý làm sao được, nếu EU dưới sự dẫn dắt của bà A. Merkel đã mù quáng theo ông B. Obama chọn nhầm đối tác để giải quyết khủng hoảng. Theo những nguồn tin mới nhất thì Cyprus sẽ phản đối dự định EU cấp tiền cho Thổ Nhĩ Kỳ để giảm nhẹ khủng hoảng tị nạn. Rất có thể Pháp cũng sẽ phản đối.

    Là người được đào tạo có bài bản về kỹ năng sinh tồn, Dove thừa hiều những gì mà người tị nạn, đặc biệt là người già và con nít sẽ phải chịu đựng trong khi các chính trị gia đàm phán.

    Sự mất ổn định của hệ thống chính tri và tài chính của Mỹ sẽ là một thảm họa khủng khiếp mà bất cứ người nào đủ thông minh đều không mong đợi. Ông V. Putin đương nhiên là ko muốn. Theo Dove được biết hồi tháng 2, ông H. Kissinger đã đến Moskva thảo luận với ông V. Putin. Là một trong những kiến trúc sư của hệ thống Petrodollar (dollar đầu mỏ) ông H. Kissinger đã thông báo rằng bà Hillary sẽ là người được chọn để hậu thuẫn hệ thống và về cơ bản ông V. Putin đã đồng tình.

    Bất kể việc ngay từ đầu Dove đã dự đoán ông D. Trump đắc cử và chọn ông B. Sanders làm phó, nhưng sau khi suy ngẫm kỹ về thông tin trên thì chỉ mong rằng mình nhầm và bà Hillary sẽ đắc cử để nước Mỹ có thời gian tái cơ cấu hệ thống tài chính và chuyển hướng đối ngoại sang “ủng hộ nhân quyền nhưng ko thúc đẩy dân chủ để thay đổi thể chế” – như tuyên bố mới đây của ông Ted Osius -đại sứ Mỹ tại VN.

    Đó là suy nghĩ đúng và có khả năng tái cơ cấu lại toàn bộ đời sống kinh tế chính trị Mỹ.

    • Hoàng cương says:

     Anh Dove rủ rỉ cũng hay ,tôi nghĩ thế này . Ai cũng chứng kiến cuộc bầu cử tổng thống Mỹ rất khắc nghiệt ,không khí nước Mỹ ngột ngạc ,nghe thấy hơi thở của Nga và Trung gần lắm ..
     Khối Eu bận rộn ,Nhật đang bị Nga-Trung kẹp . Còn Mỹ 8 năm qua hướng nội ,võ công có vẻ yếu ,đồng minh kêu ca . Siêu cường số 1 ,đồng đô la số 1 nếu yểu điệu thục nữ giang hồ coi thường ..chính điều đó làm nước Mỹ ngả nghiên .

     Với bà Hillary sẽ là thích hợp cho nước Anh ,Pháp ,Đức (cường quốc loại 2) Đảng dân chủ lần 3 nắm quyền ,có thể bên ngoài đồng minh cười nhưng bên trong héo (vì sao thì ai cũng hiểu )
     Một tổng tống được lòng dân chúng (dù là dân ngèo ) thì nước Mỹ xung trận mới bén ..
     Vũ khí các bên đã tung ra quá nhiều ,quân đội đã được nuôi quá béo … phải chốt lỗ thôi .

  • TM says:

   Theo lời khuyến khích đọc thông tin hai chiều của bác Dove, thấy có một bài viết trên Bloomberg vạch ra rằng Putin tăng thuế xuất khẩu lúa mì để giữ lúa mì lại trong nước nuôi dân Nga, nên nông dân buộc phải bán lúa dưới giá sản xuất. Họ đành hãm sản xuất lại.

   “Vladimir Putin is determined to make sure that Russians don’t run out of affordable bread, even if it means a few bankrupt farmers and a disrupted grain market.

   “The country that last year was the fourth-largest wheat exporter is now taxing all overseas sales of the grain. Shipments dropped by more than half, and the loss of income is squeezing already thin profits for growers. While Putin’s move kept more wheat at home, farmers have cut back spending to stay solvent, including using less fertilizer and pesticide.”

   “Vladimir Putin quyết tâm bảo đảm cho dân Nga có đủ bánh mì để ăn với giá phải chăng, mặc dù điều đó có thể làm cho nông dân phá sản và thị trường lúa mì bị xáo trộn.

   Nước Nga trong năm vừa rồi đứng hạng tư trên thế giới về xuất khẩu lúa mì, nhưng nay lại đánh thuế tất cả các vụ bán lúa mì ra nước ngoài. Các chuyến hàng xuất khẩu vì thế giảm xuống một nửa, và lợi nhuận bị mất đi đã xiết chặt lợi nhuận của người trồng, vốn đã bị bóp nghẹt nhiều rồi. Mặc dù hành động của Putin giữ được lúa mì ở lại trong nước, nhưng nông dân đã phải giảm sản xuất để tránh lỗ lã, kể cả việc cắt bớt phân bón và thuốc diệt sâu.”

   http://www.bloomberg.com/news/articles/2015-04-22/putin-s-feed-russia-first-push-has-global-grain-markets-on-edge

  • Aubergine says:

   Sản phẩm canh nông (trồng trọt), trong đó gồm lúa mì, ngô, khoai tây, chiếm 4.7% Tổng Sản Lượng Quốc Gia (GNP hoac Gross National Product). Riêng lúa mì chiếm 1%.

   Vi kỹ thuật canh tác của Mỹ tiến bộ, các nông trại Mỹ trong quá khứ sản xuất quá nhieu lam khủng hoảng thị trường lúa mì, hàng năm chính phủ Mỹ phải “hối lộ” nông dân để họ giảm trồng trọt lúa mì.

   Hiện tại các công ty công nghệ (Apple, Google . . .), công ty chuyên kỹ nghệ nặng (máy bay, xe hơi) mang lợi nhuận nhiều cho Mỹ. Chính phủ Mỹ không quan tâm mấy đến canh nông, nhưng vẫn phải lấy lòng giới này để kiếm phiếu.

   Nói chung, sản phẩm canh nông, nhất là lúa mì, đóng vai rất nhỏ trong nền kinh tế Mỹ

 31. FreshAir says:

  TQ vừa tuyên bố xả lũ cứu hạn.
  Còn cháu thì vừa đi TQ lần đầu tiên về (3 tuần ở Vân Nam và Tứ Xuyên), thấy như sau: người Việt bị ám ảnh khá nặng bởi ảnh hưởng của TQ và người Trung, trong khi người Trung hầu như không mảy may quan tâm đến VN và người Việt. Chúng ta thực sự nhược tiểu trong mắt họ. Không biết điều này có đúng với chính quyền không.
  Báo đài nói khá nhiều về chuyện TQ tự giết mình: kinh tế nóng, tham nhũng trầm trọng, tàn phá môi trường, thực phẩm và đồ dùng chứa các chất độc hại… nhưng chính phủ TQ không ngu đến mức ko nhìn ra những vấn đề này, và ít ra là họ có những nỗ lực đầu tư và chỉnh sửa đáng khâm phục cho đất nước. Ít ra là ở họ, ngay cả những vùng núi xa xôi dân cư thưa thớt vùng dân tộc thiểu số, vẫn có hệ thống đường xá láng sạch, cầu cống công phu (cháu đi 2500km đường bộ chỉ có ~120km là đường “xấu” – đoạn này hoàn toàn không có dân hay xe cộ nhưng rồi có lẽ họ cũng sẽ làm). Ít ra là ở họ có những khu bảo tồn thiên nhiên, vườn quốc gia rộng lớn mở cửa cho du khách tham quan (chứ không như ở ta phần lớn đóng cửa im ỉm bên trong đố ai biết có gì làm gì).
  Thật không thể hiểu nổi tại sao giới lãnh đạo VN lại đi học những thứ xấu xa tồi tệ nhất của cả tư bản và CS. Chúng ta thực sự không có chút tự tôn và tự hào dân tộc nào. Quá đau lòng.

  • PV-Nhân says:

   * Đọc com. của FreshAir, tôi lại phải còm: Cộng sản Nga hoặc Tầu, tuy mang nhãn Quốc tế CS, nhưng thực sự họ chỉ nghĩ đến đất nước của họ, đoạt ngôi bá chủ thế giới, tranh hùng với Mỹ. Liên Xô phát triển vũ khí (bạo lực). Mao Trạch Đông chủ trương bành trướng chiếm Đông Nam Á, dùng VN làm ” lính tiên phong”.
   Tội nghiệp VN ngây thơ, đem hình ảnh họ lên bàn thờ!!!
   Đến nay, rõ ràng TQ đang thắng thế, ước vọng chiếm Việt Miên Lào đang thành công. Nước Mỹ đang trải qua ” cuộc khủng hoảng chính trị” chưa từng có. Điển hình là sự thành công của Donald Trump…Người Mỹ đã mất tin tưởng với những giá trị cố hữu…Nước Mỹ đang phải đối phó với nhiều vấn đề. Không lẽ giá trị Mỹ sẽ sụp đổ??? Tôi không tin điều đó xẩy ra.

   • krok says:

    Nước Mỹ có cơ chế tự điều chỉnh, các bác đã nói rồi. DCH khủng hoảng, DDC sẽ thắng cử

  • Hiệu Minh says:

   Có còm này trên VOA

   Tiến sĩ Richard Cronin, Giám đốc chương trình Đông Nam Á thuộc Trung tâm Stimson ở thủ đô Washington, Mỹ, từng nói với VOA Việt Ngữ rằng “vấn đề Mekong có thể gây bất ổn chính trị và căng thẳng khu vực”.

   Học giả này cho rằng “Trung Quốc nhìn nhận Mekong như là dòng sông riêng của nước này, và họ có thể làm bất kỳ điều gì họ muốn”.

   Ông Cronin nói: “Vị thế ở thượng nguồn đã giúp nước này thu về các lợi ích cơ bản từ việc khai thác dòng sông Mekong, nhất là về thủy điện, trong khi hậu quả từ việc làm của Trung Quốc thì các nước ở hạ lưu lại phải gánh chịu”.

   http://www.voatiengviet.com/content/viet-nam-cau-cuu-trung-quoc/3237148.html

   • FreshAir says:

    Thực ra ko phải chỉ có TQ mới vậy. Không chỉ có khu vực Mekong mới có nguy cơ bất ổn và căng thẳng. Ngay cả các tiểu bang Mĩ cũng kiện cãi nhau vỡ đầu vì nguồn nước và phân chia nước. Đã từ rất lâu người ta nhắc nước sẽ là dầu mỏ trong tk21. Không phải đùng cái tự nhiên ĐBSCL hạn hán. Nguy cơ này đã được bàn đến từ khi TQ (và Lào) nhen nhóm ý định xây đập ở thượng lưu. Lỗi nghiêm trọng của chúng ta, đó là vẫn như mọi khi, nước (không) đến chân mới nhảy.

  • Hiệu Minh says:

   Bài viết chỉ có một thông điệp, đừng hy vọng gì vào tình hữu nghị với TQ, mà hãy làm cho mình mạnh lên mới có thể cân bằng quyền lực.

   Trên mặt đất dân chúng vẫn giao thương, vẫn hữu hảo, nhưng về mặt chính quyền, quân đội thì không như bạn Fresh tưởng. Cứ thử lên biên giới phía bắc vào nhưng lúc có giàn khoan tới biển Đông xem quân đội TQ chuyển quân như thế nào.

  • krok says:

   Bước ngoặt của họ là từ Đặng Tiểu Bình. Họ Đặng đánh Việt Nam để làm thân với Mỹ, từ bang giao này cử sv đi họ Mỹ và sản xuất trao đổi thương mại với Mỹ, học và ăn cắp được công nghệ và khoa học hiện đại. Các uvbcc của tàu đều biết ngoại ngữ, có trình độ khoa học và quản lý, cán bộ của ta giống của họ vào thời Mao-từ bần cố nông, tù côn đảo, rú mà ra. Những người có trình độ cao như Đại tướng, hay hùm xám đường 4 đều bị sáu búa cho nghỉ chơi sơi nước.

  • TM says:

   “Chúng ta thực sự không có chút tự tôn và tự hào dân tộc nào.”

   Chào FreshAir,

   Tôi lại sợ rằng chúng ta đôi lúc tư tôn và tự hào dân tộc hơi quá đáng đấy chứ. Nào là:

   “đỉnh cao muôn trượng”
   “ĐCS anh minh”,
   “dân tộc VN anh hùng đánh thắng 3 đế quốc sừng sỏ”,
   “Ở VN ra ngõ gặp anh hùng”,
   “VN rừng vàng biển bạc”
   “VN dân chủ gấp vạn lần”,
   “dân chủ đến thế là cùng”
   v.v.

 32. VT says:

  Đua ra cách giải quyết thật đơn giản .Các bác trong Hang và chủ Hang cứ nhức đầu suy nghĩ và cãi nhau làm chi
  Lãnh đạo của ta thật tài tình và sáng suốt ,thật một lòng vì dân
  http://www.baomoi.com/Viet-Nam-keu-goi-quoc-te-ho-tro-ung-pho-han-han-xam-nhap-man/c/18889425.epi

  • PV-Nhân says:

   * Bác VT: VN có cách đối phó hay nhất với những khó khăn là HỌP HỘI NGHỊ. Kêu gọi quốc tế giúp đỡ…họp xong nhất trí…mỗi người một ý. Coi như công tác Thắng Lợi!!!

   • VT says:

    Đúng vậy bác PV-Nhân : họp hội nghị ,lãnh đạo ra chỉ đạo ” quếc liệc ” sau đó gọi quốc tế ủng hộ ,kết thúc hội nghị là liên hoan ,nhận bồi dưỡng và ” thành công tốt đẹp ” ..😂😁😈

 33. krok says:

  Clinton thắng cả bang Ohio, mặc dù dám thẳng thắn nói với công nhân ngành than sẽ đóng cửa mỏ.

 34. krok says:

  Trump thắng Florida, thua ở Ohio, Kasich vẫn còn hi vọng, Rubio bỏ cuộc.

 35. krok says:

  Các cơ hội Việt Nam đã bỏ qua:
  1870- Vua Nguyễn bế quan toả cảng, không nghe Nguyễn Trường Tộ.
  1946- Chúng ta đã nhân nhượng, nhưng cuối cùng đã bị bọn thực dân Pháp khiêu khích. Tôi không chắc chúng ta có thể nhân nhượng được hơn nữa hay không. Cần nghiên cứu thêm lịch sử. Chính phủ Pháp cũng bị bọn thực dân ở thuộc địa lừa.
  1954-Bị đại hán lừa ở Giơ-ne-vơ. Cải tạo ctn miền Bắc, cải cách ruộng đất.
  1975-Lê Duẩn lạc quan tếu, ký hiệp ước hợp tác toàn diện với Nga, chống TQ. Đưa sỹ quan VNCH vào trại. Cải tạo ctn miền Nam. Nạn kiều. Thuyền nhân. Bỏ qua thời cơ bình thường hoá quan hệ với Mỹ.
  1979-Sau chiến thắng bọn sát nhân Pôn Pốt được nhân dân Campuchia ủng hộ đáng ra nên rút quân sớm trao lại cho LHQ tổ chức bầu cử sớm. Chiến thắng quân tàu cộng xâm lược, nhưng để chiến tranh kéo dài, kt kiệt quệ. Liệu có nên đánh cho chúng thua thật to như trận Đống Đa để dừng trên thế mạnh? Xin nói thêm nếu không có sai lầm ở trên, tàu cộng muốn cũng không thể dám đánh Việt Nam.
  1990-Hội nghị Thành đô
  Tiêu phí sự giúp đỡ của Thuỵ Điển, Nhật, các nước phương Tây khác do tham nhũng

  • chinook says:

   Các cơ hội Bác krok đề cập tới ở trên, tooi chỉ xin góp một chút về cơ hội năm 75.

   Đúng ra, tôi nghĩ cơ hội đã mở ra từ năm 72 với hiệp định Paris. Khi đó, Mĩ đã đạt được những mục tiêu chiến lược và qu ết định xoay trục , thích hợp với chiến lược toàn cầu mới của họ.

   Viện trợ quân sự cho VNCH giảm lần lần…. Nỗ lự tìm một nguồn tài trợ mới, dù phải đi “bán lúa non” nguồn dầu hỏa đã được tìm thấy của Tt Nguyên văn Thiệu cũng thất bại’

   Vietnam không cần một chiến thắng quân sự để thống nhứt.

   Sự việc đã xảy ra chứng tỏ lãnh đạo Miền Bắc khi đó đã đánh giá sai, bỏ lỡ cơ hội .

   Có người cho rằng VNDCCH khi đó đã làm theo í của Liên ô.

   • krok says:

    Theo kịch bản này, miền Nam sẽ phát triển tốt như Nam Hàn, còn miền Bắc sẽ đói nghèo y như Bắc Triều Tiên, dù sẽ không làm được bom nt, tên lửa vđc, tàu ngầm.

   • krok says:

    Ý Lê Duẩn không phải của LX bác ạ, LX bị động

  • TM says:

   Tôi xin góp thêm một sai lầm xuyên suốt từ 1945 đến nay:

   Mê muội chủ nghĩa cộng sản, cương quyết chuyên chính vô sản, áp dụng chủ nghĩa lý lịch, kỳ thị trí thức, trọng hồng hơn chuyên, nghiêm cấm đa nguyên đa đảng.

   • lacrangcavo says:

    Hướng ứng phong trào, em bổ sung thêm một số cơ hội mà VN đã bỏ qua, một số sai lầm mà VN đã phạm phải nữa ạ:
    – Năm 1930, thành lập đảng CS. Sai lầm này thì rõ rồi.
    – Năm 1930, tiến hành các cuộc khởi nghĩa vũ trang như khởi nghĩa Yên Bái do Nguyễn Thái Học đứng đầu. Những cuộc khởi nghĩa nhưu thế này chỉ khoét sâu thêm thù hằn giữa hai dân tộc Pháp Việt. Nếu để yên thì rồi Pháp cũng sẽ trả lại độc lập cho VN, nhất là sau thế chiến thứ hai. Nếu không có các cuộc khởi nghĩa này, thì có khi Pháp còn trao trả độc lập sớm hơn, vì không có nhiều thù oán giữa hai bên. Các cuộc khởi nghĩa của Trương Công ĐỊnh, Phan Đình Phùng, Hoàng Hoa Thám, rồi các cuộc vận động của Phan Bội Châu ta cũng có thể xếp chung vào sai lầm này.
    – Năm 1945, làm cách mạng tháng 8. Nếu không làm gì, thì rồi Pháp cũng sẽ trả lại độc lập cho Viêt Nam.
    – Năm 1946, tiến hành toàn quốc kháng chiến chống Pháp. Như em đã nói ở các phần trên, chúng ta cứ ngồi im không làm gì thì theo trào lưu lúc đó bấy giờ, Pháp cũng sẽ trao trả độc lập cho chúng ta. Ví dụ Algeria thì họ cũng đã trả độc lập vào năm 1962 sau một cuộc chiến tàn khốc.
    (Hơn 10 vạn chiến binh Hồi giáo và 10 ngàn binh sĩ Pháp đã thiệt mạng trong cuộc Chiến tranh Algérie kéo dài 7 năm, chưa kể đến hàng ngàn thường dân Hồi giáo và hàng trăm thường dân châu Âu khác –
    More than 100,000 Muslim and 10,000 French soldiers were killed in the seven-year Algerian War, along with thousands of Muslim civilians and hundreds of European colonists)
    Link:
    http://nghiencuuquocte.org/2015/03/19/chien-tranh-algerie-cham-dut/
    http://www.history.com/this-day-in-history/french-algerian-truce

   • lacrangcavo says:

    Hướng ứng phong trào, em bổ sung thêm một số cơ hội mà VN đã bỏ qua, một số sai lầm mà VN đã phạm phải nữa ạ:
    – Năm 1930, thành lập đảng CS. Sai lầm này thì rõ rồi.
    – Năm 1930, tiến hành các cuộc khởi nghĩa vũ trang như khởi nghĩa Yên Bái do Nguyễn Thái Học đứng đầu. Những cuộc khởi nghĩa nhưu thế này chỉ khoét sâu thêm thù hằn giữa hai dân tộc Pháp Việt. Nếu để yên thì rồi Pháp cũng sẽ trả lại độc lập cho VN, nhất là sau thế chiến thứ hai. Nếu không có các cuộc khởi nghĩa này, thì có khi Pháp còn trao trả độc lập sớm hơn, vì không có nhiều thù oán giữa hai bên. Các cuộc khởi nghĩa của Trương Công ĐỊnh, Phan Đình Phùng, Hoàng Hoa Thám, rồi các cuộc vận động của Phan Bội Châu ta cũng có thể xếp chung vào sai lầm này.
    – Năm 1945, làm cách mạng tháng 8. Nếu không làm gì, thì rồi Pháp cũng sẽ trả lại độc lập cho Viêt Nam.
    – Năm 1946, tiến hành toàn quốc kháng chiến chống Pháp. Như em đã nói ở các phần trên, chúng ta cứ ngồi im không làm gì thì theo trào lưu lúc đó bấy giờ, Pháp cũng sẽ trao trả độc lập cho chúng ta. Ví dụ Algeria thì họ cũng đã trả độc lập vào năm 1962 sau một cuộc chiến tàn khốc.
    (Hơn 10 vạn chiến binh Hồi giáo và 10 ngàn binh sĩ Pháp đã thiệt mạng trong cuộc Chiến tranh Algérie kéo dài 7 năm, chưa kể đến hàng ngàn thường dân Hồi giáo và hàng trăm thường dân châu Âu khác)
    More than 100,000 Muslim and 10,000 French soldiers were killed in the seven-year Algerian War, along with thousands of Muslim civilians and hundreds of European colonists.

  • Mười tạ says:

   Sáng nay, Đà Nẵng có người trúng số độc đắc.

   Tự dưng, mTa thấy lo lắng, sợ sau này bọn hậu bối trách cụ tổ đã bỏ qua cơ hôi.

   • chinook says:

    Nếu cụ tổ đem tiền đi đánh số đề, đầu tư vào những dự án trên trời dưới biển đầy hoang tưởng thậm chí lấy tiền bán lúa non để làm những chuyện vô bổ thì lám sao đám hậu bối không trách được?

    • Mười tạ says:

     Nếu tiền túi thì cho qua, tiền vay bắt chúng trả thì chúng đào mồ lên ấy chứ cụ nhỉ 🙂

   • lacrangcavo says:

    Bác MT viết một câu quá hay. Ngắn gọn mà lại đủ trả lời sâu sắc lại bao nhiêu câu ở trên kia.
    Tiếc là em chỉ nhấn Up được một lần.

  • chinook says:

   Năm 1941, trong lúc dầu sôi lửa bỏng của thế chiến II, Winston Churchill sang thăm Hoa kì . Ông cùng Tỏng thống Roosevelt trải qua nhiều ngày bên nhau, đàm luận và chia sẻ.

   Sau thế chiến, cả Pháp và Anh đều đứng trong phe thắng. Tuy thế, có lẽ nhờ được biết chánh sách của Hoa kì đối với chế độ thuộc địa nên Anh và Pháp có những cách giải quyết khác nhau đối với phong trào đòi dành độc lập cho các nước thuộc địa.

   Chậm hơn Anh, và phả trả giá cho sự chậm trễ đó, Pháp vào thập niên 50 đã hiểu là chế độ thuộc địa đã lỗi thời, không thể tồn tại , Phaps chỉ mong giũ các thuộc địa trong Liên hiệp Pháp, một tổ chức liên minh lỏng lẻo theo kiểu Commonwealth của Anh.

   Tuy thế cuộc chiến đã trở nên khốc liệt à tốn kém hơn với đỉnh điểm là Điện Biên Phủ .

  • NTD says:

   Cơ hội giống như trúng sổ số. Qua rồi mới biết và cơ hội không bao giờ có lần thứ 2 nên có nói gì về cơ hội đã qua cũng chỉ để nuối tiếc. Mà con cá mất là con cá to. Sai lầm mới là bài học cần rút ra để sửa chữa. Có cái sai lầm rất to vẫn có thể sửa được mà không sửa. Nhưng có sai lầm cũng không thể sửa được, nhỏ thôi, như việc kéo quân vào CPC khi cả thế giới đang ủng hộ chúng ta xây dựng lai VN; khi Olof Palmer thắng cử vì ủng hộ VN; khi thái độ đối với VN là yếu tố giành giật cử tri ở châu Âu; khi ở thủ đô mới (Xuân Hòa) LX xây nhà máy pin khô; Pháp xây nhà máy Peugeot và hai bên suýt đánh nhau vì tranh giành gạch xây… Khi nhỏ như nước Bỉ cũng biếu cho 8 đầu máy tàu hỏa diesel (biết là sẽ bị phong tỏa kinh tế , họ còn giục ký ngay đi trước khi lệnh phong tỏa có hiệu lực (mà cũng không kí lý do còn chờ hop cấp ủy để quyết định) Có thể đó là thời điểm thuận lợi nhất, thời điểm vàng son (cơ hội cũng được) của đất nước. Chỉ vì muốn làm …, chỉ vì không gọi điện báo cho anh Mỹ một câu trước (ngay đến cả TQ khi đánh VN – 1979 cũng phải ngỏ lời với anh ấy kia mà) VN thành kẻ xâm lược vô cùng xấu xa, bị phong tỏa kinh tế, bị anh hai TQ cho một bài học. Tham nhũng bắt đầu từ đó từ phong tỏa, từ những khó khăn về kinh tế. Từ việc ăn bo bo mà cho đến giờ lão Dove vẫn chưa lấy lại được sức lực. Một sai lầm khác là bắt người ta (gọi là lính nguy) đi cải tạo. Đến nay sau khi cải tạo họ thành người thế nào? Hay là biến họ từ người thua trân một cách tâm phục khẩu phục thành người thù hằn với chế độ? Baif hocj ddos laf sao ngwowif phe ta laij sang phe taay? cho hoj ddi cair taoj cos giair quyeets gif khoong?
   Nói những chuyện đã qua càng thêm buồn. Hãy cấp tốc rút ra bài học và sửa chữa ngay thì mới có hy vọng. Hãy tìm ra bài học và đừng rút kinh nghiệm sâu sắc.

 36. krok says:

  Xin nói rõ để các bác ném đá krok hiểu, krok từng trao đổi vởi bạn là đồng nghiệp miền Bắc và có lý luận, là đv tất nhiên. Anh ấy cho là phải có người tốt tham gia nhà nước để thay đổi tình hình. Đó cách nay gần 20 năm, hiện anh đã khá to – chủ tịch hđqt cty nn có nhiều ngàn nhân viên, còn tình hình dĩ nhiên chẳng thay đổi tốt lên tẹo nào như cả hang đều rõ. Riêng anh tôi tin không tham nhũng, mặc dù ngành mũi nhọn của nn, nhưng tình hình gia đình thì cải thiện rõ. Có một số bạn bè nói tiếc cho tôi và lấy anh ra làm ví dụ, bản thân tôi cũng thấy là nn cần người như anh-giỏi kỹ thuật, biết quản lý và trong sạch. Tự nghĩ mình có nhiều điểm giống anh, thậm chí xuất phát điểm trước anh-đã làm trưởng phòng từ khi anh còn là nhân viên, và mối quan hệ của cha có rất nhiều quan chức cấp cao của chế độ. Nhiều bạn bè tỏ ý tiếc cho tôi và so sánh với anh, làm tôi không phải là không có động lòng. Cha đặt nhiều hy vọng vào tôi, đã hỏi tôi, có lẽ cha muốn tôi theo con đường của cha. Cha tôi làm rất to, và nghèo, vì sạch….hàng triệu người lao động đã đổ máu và mồ hôi hy vọng đất nước giàu mạnh, sánh vai các cường quốc năm châu, giờ chỉ một số kẻ giàu to, còn dân mất đất, nước thì nợ như chúa chổm, và những kẻ bất tài đang ngồi xổm trên pháp luật. Những người như anh bạn tôi có lên vị trí khá cao, nhưng lên cao hơn là những người khác-biết chạy hơn, quan hệ khéo hơn, …
  Cần phải nói cho rõ là tham nhũng không phải chỉ là bệnh của chế độ này. Các nước Á châu có đặc thù, rồi ảnh hưởng phong kiến, đạo khổng, chế độ gia trưởng v.v…Một ccb nước ngoài tham gia chiến tranh Việt Nam, bị thương, nói với tôi là rất giận chính phủ đã cử anh đánh nhau với vc, rằng a phục tinh thần chiến đấu của vc, và anh tin rằng cp nước anh đã … chọn nhầm phe để ủng hộ. Một người quen của tôi đã từng là đại tá chế độ Ngô Đình Diệm lại nói với tôi rằng, ô kính trọng vc vì họ trong sạch, tất nhiên nếu ô biết các tin tức hiện nay, thì chắc sẽ thay đổi ý kiến. Tôi kính trọng những người đv như cụ Nguyễn Trọng Vĩnh, tôi cũng kính trọng những người yêu nước, hy sinh như Nguỵ văn Thà. Tôi mong đất nước sẽ có cơ hội phát triển trong hoà bình, nhờ các thế hệ có trí tuệ và lương tâm yêu nước. Chúc các bác và đất nước ta mọi điều tốt lành, mỗi người hãy góp tay, vì đó là tương lai của con cháu các bạn.

  • TM says:

   Nghe bác krok khai “lý lịch trích ngang” thì thấy bác cũng có đầy đủ những điều kiện để được tiến cử như người bạn của bác nay làm quan to. Chắc là phải có những khúc ngoặt trong cuộc đời, ở những lúc đó bác đã phải lựa chọn và quay lưng lại với con đường quan lộ. Nếu ngày nay phải trở lại những khúc ngoặt đó mà bác vẫn sẽ chọn như ngày xưa, thì bác đã không có gì hối tiếc rồi.

   Còn nhớ trong một còm khác bác “khoe” được ngủ yên giấc mỗi đêm. Đó là phần thưởng quí giá cho những chọn lựa trong quá khứ. Tôi cho là không giá trị vật chất nào sánh nổi giấc ngủ ngon hằng đêm của một con người có lương tâm trong sáng.

   • krok says:

    Cám ơn bác TM

   • krok says:

    Đúng bác ạ, bước ngoặt đó là tôi phát hiện ra mình muốn nuôi anh em thì phải phá rào, làm đúng quy định nn thì chết đói. Phá rào nếu bị bắt tội một mình mình chịu trách nhiệm, tôi cho là không công bằng. Nguyên nhân nữa tôi đã nói ở trên, tôi không thể nịnh nọt đút lót cho những cấp trên, những người về xuất thân, trình độ và đạo đức chỉ đáng làm công nhân cho tôi. Quên một ưu thế nữa mà tôi có, đó là quan hệ của cha tôi trong hệ thống-từ thủ tướng cho đến Đại tướng từ thời kháng chiến chống Pháp.

    • TM says:

     “…tôi không thể nịnh nọt đút lót cho những cấp trên, những người về xuất thân, trình độ và đạo đức chỉ đáng làm công nhân cho tôi.”

     Vâng, tôi cho đó là một nguyên nhân gây trì trệ suy thoái cho đất nước mấy chục năm nay: chế độ chỉ trọng hồng hơn chuyên. Chỉ cần tuyệt đối trung thành là được cất nhắc, không cần có thực tài.

     Từ đó hỏng từ trên hỏng xuống.

 37. ngavoi77 says:

  Lâu lâu rồi, ngồi cà phê, đứa em nói chuyện biển Đông, chuyện Trung Quốc, chuyện thế giới với sự háo hức của một đứa đọc rất nhiều, biết nhiều tin, có kiến thức rộng. Nó blah blah rồi tổng kết” “Nói chung là nếu đặt mình vào vị trí lãnh đạo hiện nay thì cũng chẳng biết phải làm gì để thoát tình trạng lệ thuộc vào Trung Quốc từ kinh tế cho đến chính trị, văn hóa.. Nên đành cứ phải lựa nhau mà sống chứ làm căng thì đứt dây, chiến tranh xảy ra thì chỉ khổ người dân, nhất là người yếu thế.” Voi cười cười, hỏi, “Thế em nghĩ hiện tại là bình yên, là không chiến tranh?” Nó cãi, “Có đánh nhau đâu.” “Em nên coi lại định nghĩa về chiến tranh. Đâu phải cứ có tiếng súng, có tuyên bố thì mới là chiến tranh. Thời đại này, con người gây ra chiến tranh một cách tinh vi và mưu mô hơn như chiến tranh tiền tệ, chiến tranh thông tin, chiến tranh lương thực, năng lượng, nước,..đã và đang diễn ra hằng ngày đó thôi.”

  Vấn đề ở đây là, cuộc chiến bằng súng đạn trên chiến trường có thể dài, ngắn, thiệt hại đo đếm được bằng những con số lạnh lùng mỗi ngày, máu thật, mất mát trực tiếp nên dễ thấy. Còn các loại chiến tranh khác thì khó có thể kiểm kê và kiểm soát bởi thiệt hai phải sau nhiều thập kỷ mới có thể đo lường và những mất mát không trực tiếp nhãn tiền nhưng lại ăn luồng, có thể hủy hoại cả một vùng đất và làm biến mất một dân tộc.

  Không nhớ rõ ngày tháng năm nào, đi Quảng Bình từ thiện, tặng bò cho một chị có bò bị lũ làm chết. Lũ không phải từ trời mà từ đập thủy điện ở đây “xả lũ đúng quy trình” theo như lời của miệng nhà quan. Chỉ tích tắc đó mà nước cao hơn đầu người, chị này phải trèo lên xà nhà, trổ nóc thì mới thoát chết.

  Đồng bằng sông Cửu Long, vùng trũng, sẽ biến mất nếu một ngày Trung Quốc và Cam đồng loạt “xả lũ đúng quy trình.” Ừ, thôi thì, cứ tạm tin rằng điều đó không thể xảy ra bởi hi vọng vào cái lương tâm của kẻ có quyền lực, hoặc giả là điều đó mang tính hủy diệt quá lộ liễu nên họ sợ không dám làm, thì vẫn còn đó rất nhiều nguy cơ khác. Tình trạng nhiễm mặn sẽ không ngừng ở mức hiện nay mà ngày càng xâm thực nhiều hơn làm biến đổi toàn bộ đời sống, tập quán của cả một cộng đồng, vùng đất. Nói về các đập, nói về nguồn nước, không thể đơn giản chỉ có thể nghĩ về mỗi con tôm cây lúa, về an ninh lương thực trước mắt rồi tính cách đối phó ngắn hạn mà phải BIẾT đằng sau nó là chiến tranh, là sự hủy diệt đã và đang diễn ra âm thầm, không tiếng súng.

  • TM says:

   Nhiều người cho rằng VN không đủ thực lực để đương dầu với TQ hùng mạnh trong một cuộc chiến tranh một mất một còn.

   Điều đó hẳn nhiên là đúng, nhưng không ai bảo phải dàn quân đánh đấm với TQ cả.

   Có rất nhiều VN có thể làm được để tạo thế vững mạnh cho mình: phát triển công nghệ, nâng cao chất lượng, công suât, giá thành, ra những chính sách phát triển giáo dục, kinh tế, tiền tệ có hiệu quả, cất nhắc thực tài, dẹp bỏ tham nhũng, v.v.

   Một khi theo kịp Hàn quốc, Singapore, Mã lai, Thái lan, v.v. rồi thì cán cân mạnh-yếu với TQ cũng sẽ thay đổi.

   • krok says:

    Thứ nhất là kẻ anh hùng, thứ hai là kẻ … hình như Việt Nam là cả hai!

   • ngavoi77 says:

    Sai lầm này nối tiếp sai lầm kia, kéo dài và trải rộng trên hầu hết mọi mặt của xã hội nên xã hội VN hiện nay bất thường, không giống ai, có muốn sửa cũng chẳng biết bắt đầu từ đâu, chị TM. Những phương pháp chị đưa ra đều đúng nhưng nó chỉ có thể thực hiện được khi lãnh đạo và phải có tối thiểu 5% người dân đều có tư duy quyết làm như vậy để kéo cả đám đông làm theo thì dần dần mới thay đổi. Hiện tại, tư duy người Việt…lạ kì lắm!!!

    Voi chào anh krok, còm sĩ mới Hang Cua. Cám ơn bài thơ của anh 🙂

    • TM says:

     Nói lý thuyết thế thôi Voi ạ, khi tôi viết còm cũng không biết VN phải bắt đầu từ đâu nữa.

     Cứ nghĩ sau tháng 4-75, thực lực, vốn liếng, nhân tài, và nhất là LÒNG TIN còn nhiều. Rất tiếc…!

     Ngay thời kỳ đổi mới trong thập niên 1980 cũng có nhiều sức mạnh nội tại đáng kể.

     What happened? Làm sao trở lại như ngày xưa?

    • krok says:

     Chào Voi, thơ này không phải của krok nghe, không nhớ tác giả, để ghi sau

    • TM says:

     Dạ bác Gúc bảo là của Tố Hữu ạ. 🙂

     Bài này tả bé Voi của Hang Cua xem ra cũng hợp phết!

     Voi cong chân đẹp
     Voi nghễnh vòi cười!

     Voi gầm voi ré
     Voi xé tơi bời!

     Nguyên tác:

     Voi là voi ơi
     Voi yêu voi quý!
     Voi nằm voi nghỉ
     Voi nghĩ voi chơi.

     Voi là voi ơi
     Voi ta đầu thép
     Voi cong chân đẹp
     Voi nghễnh vòi cười!

     Voi là voi ơi
     Voi con voi mẹ
     Voi nặng voi nhẹ
     Nào đi. Trưa rồi!

     Voi là voi ơi
     Voi đi đánh nhé
     Voi gầm voi ré
     Voi xé tơi bời!

     Ta bế ta bồng
     Voi lên ta vác
     Vai ta vai sắt
     Chân ta chân đồng!

     Ta đi qua rừng
     Lau tre san sát
     Voi nghe ta hát
     Núi dội vang lừng!

     Ta đi lên đèo
     Ta leo lên dốc
     Voi ơi khó nhọc
     Khó nhọc cùng trèo!

     Con đường gieo neo
     Là đường Vệ quốc.
     Tha hồ đèo dốc
     Ta hoà ta reo!

     Voi là voi ơi
     Đường đi dằng dặc
     Chông gai cũng mặc
     Ta vui ta cười!

     Một tí nữa thôi
     Đứng trên đầu địch
     Nhanh lên đến đích
     Tới rồi voi ơi!

     Hoan hô voi ta
     Hoan hô Vệ pháo
     Yêu voi cởi áo
     Lau cho voi nhà.

     Nào voi nào Vệ
     Ta quyết một lòng
     Voi hăng voi nhé
     Trận này lập công.

     1948

  • krok says:

   Voi ơi khó nhọc
   Khó nhọc cũng trèo
   Con đường treo leo
   Là đường vệ quốc
   Cám ơn Voi

  • PV-Nhân says:

   * Lâu không thấy Voi viết com. Hóa ra Voi ốm. Mừng Voi khỏe, tiếp tục bày tỏ suy tư. Con người chỉ là cây sậy biết suy tư. Tìm cách khống trị tư tưởng con người là cản trở phát triển. VN phát triển, nhưng phát triển hỗn loạn, nội lực ( dân tộc) suy yếu…nhưng có người vẫn tự hào…Dân chủ đến thế là cùng..
   * Chúc Voi khôn ngoan, nghị lực. Không thể đòi hỏi nhiều ở một phụ nữ…

 38. krok says:

  Tin vui, Ấn Độ đã vượt TQ về tốc độ phát triển, nền dân chủ lớn nhất thế giới đã đứng dậy.

 39. krok says:

  Có nhiều bác còm trên mạng buộc tội toàn bộ bốn triệu đv dcs VN là tham nhũng. Tôi cho điều đó là không đúng. Đúng là chỉ có các đv mới có thể tham nhũng, nhưng đó chỉ là một bộ phận rất nhỏ đv có chức có quyền. Đại đa số đv là người lao động lương thiện y như các bác vậy. Đề nghị các bác nên nghiên cứu kỹ 19 điều đv không được làm (nhưng lãnh đạo thì được làm he he ). Buộc tội bốn triệu đv tham nhũng cũng giống như buộc tội mấy ông già muốn giữ sổ hưu tham nhũng chính mồ hôi nước mắt của họ làm ra, thậm chí đã bị bọn sâu mọt ăn bớt, hoặc những người u mê bị tẩy não tham nhũng. Các bác có thể nói họ là những người mắc tội đồng loã? tôi không cho là như vậy, vì họ không có chút quyền nào. Tôi cho rằng coi bốn triệu đv là tội đồ là sai, và chẳng đưa đất nước ra khỏi vòng xoáy nguy hiểm hiện nay. Trong đcs có rất nhiều người tốt, điều đó tôi biết rất rõ, nhưng cái gọi là lỗi hệ thống đã vô hiệu họ. Chúng ta phải hiểu sự việc chính xác mới có thể ra khỏi tình hình phức tạp hiện nay.

  • Đặng Hoàng Minh says:

   Đúng quá bác. Tui cũng đv đây, tui cũng đi làm chết cha luôn nè, thu nhập tháng hơn 5 triệu, nói đùa nghe tham nhũng phát ham nhưng nói như bác là chỉ những người biến chất, k co đđưc thôi

   • krok says:

    Chào bác Minh, tôi chỉ muốn nói là tình hình hiện nay chỉ có lợi cho một thiểu số, bất lợi cho tuyệt đại đa số 4 triệu đảng viên. Họ cũng chỉ là nạn nhân, một loại con tin. Khi vào đ? họ thề trước cờ suốt đời phấn đấu vì tổ quốc, vì nhân dân, nhiều người rất trong sáng. Khi đ? cướp được chính quyền rồi thì độc quyền phân chia quyền lợi, xuất hiện số đông cơ hội vào đ? để vinh thân phù gia. Quyền lực tuyệt đối dẫn đến sa đoạ tuyệt đối, quy luật muôn đời.

 40. krok says:

  Putin chỉ tham vấn với Obama trước khi ra quyết định rút quân. Được lợi nhất là người Cuốc (Kurd) được cả Nga và Mỹ ủng hộ vì là lực lượng trên bộ duy nhất chống Isis hiệu quả. Thổ rất sợ điều này. Đối với Việt Nam đây là tin rất tốt, nếu Putin thoát khỏi cô lập, sẽ không còn phải bắt buộc liên minh với tàu, kẻ thù thật sự muôn đời của dân tộc Nga.

 41. krok says:

  Giáo sư VT Xuân có bài báo hay, việc này Ấn Độ đã có kinh nghiệm của người đi trước, và có ý kiến cho rằng nuôi tôm ven biển gây ô nhiễm nặng môi trường. Cần nghiên cứu nghiêm túc của các chuyên gia.

 42. krok says:

  Có dòng họ phong kiến xưa muốn giữ ngai vàng muôn đời nên thực hành kết hôn cận huyết, kết quả là các đứa con sinh ra đều bị chậm phát triển, tật nguyền. Đó là bệnh tật chung của các chế độ độc tài. Nhìn xung quanh đâu cũng thấy kẻ thù, nguyên nhân thật đơn giản, các kẻ thù đó đều chính họ tạo ra.

 43. krok says:

  Tin khó tin: Bolgaria là một dân tộc vô cùng thân thiết với Nga, họ cùng gốc Sla-vơ, nhà thờ chính giáo và chính yếu là Nga giúp họ khỏi ách đô hộ tàn khốc của đế quốc Thổ Ottoman 300 năm trước. Năm nay kỷ niệm lớn 300 năm ngày giải phóng khỏi Ottoman, Bolgaria mời Erdogan mà không mời Putin!

 44. LeVan says:

  Các bác cả tin nhỉ !

  Nước ở đâu mà xả xuống chứ?

  Thượng nguồn Mê kông là núi cao vời vợi, sông nhỏ xíu. Nước hồ chắc đủ để chạy máy thuỷ điện.  

  Con sông Mê kông dài mấy ngàn km, đồng bằng sông Cửu Long lớn như thế thì nước nào mà đủ.

  Sợ nước chảy xuống tới Cam pu chia đã bốc hơi hết…hahaha…

 45. krok says:

  Sự việc Putin rút quân liệu có bất ngờ? Liệu nước Nga được gì sau toàn bộ chiến dịch Siria của Putin?
  Thời điểm rút quân chứng tỏ Putin vẫn còn tỉnh táo. Bất cứ lúc nào cần thì Putin vẫn có thể quay lại.
  Vậy chiến dịch có thể coi là thành công? Nếu coi việc tạm thời giữ tại vị tên độc tài Assad thì có.
  Nếu tính đến hậu quả biến người bạn thân thiết Thổ Nhĩ Kỳ thành kẻ thù thì ha ha, tuỳ bạn đánh giá. Từ lâu tôi rất cảnh giác với các thông tin chính thống của Nga, toàn do đám nô bộc Putin nắm, phe đối lập bị tiêu diệt sạch rồi, bằng súng, phóng xạ polonium, cả mấy cô gái đàn hát nhảy nhót cũng được anh cho đi đếm kiến.

  • krok says:

   Đề nghị tra từ xem phản động nghĩa là gì? Tổ quốc thân yêu của bạn đang ở đáy của thế giới phát triển, bạn muốn thay đổi, kẻ khác muốn bạn mãi dưới đó để chúng ngồi xổm lên bạn và hiến pháp. Xin mọi người cho biết ai là phản động? Tiếng Việt cũng bị bóp méo, xuyên tạc, xin lỗi TC, tiên s* bọn phản động he he.

  • Mười tạ says:

   Muốn ứng cử, bạn phải vượt qua những chuyện thế này. Chứ đâu phải việc làng, có người dọn mâm cao cỗ đầy rồi mời bạn ngồi vào.

   • Brave Hoang says:

    Vượt qua bị quy chụp thì dễ, nhưng đã bị quy chụp thì coi như không còn đường vào quốc hội, trừ khi…

   • huu quan says:

    yes. Đảng đã quy chụp rồi thì coi như là… toi. Cuối cùng quanh đi quẩn lại thì lại mấy đồng chí bên chính quyền qua làm QH. Mấy chục năm ta vẫn là ..ta.

  • taolao says:

   Anh Hiệu Minh viết bài nầy sao lời lẽ”sung” thế?! Hơn hẳn một ông tướng nhà mềnh gần đây, từng ”tâm tư”, đại loại”sao bây giờ người mình từ già đến trẻ đều không ưa T.Q,cái tư tưởng nầy coi bộ rất…nguy hiểm!?”. Hi.. hi, khi thấy 2 chữ nguy hiểm, mình cười hoài. Nhân đọc còm bác VT” Thế nầy thì bố ai dám tự ứng cử” và bài bác ấy dẫn về, coi bộ hay à nha! Mấy cụ, mấy cậu có kim bài không phải lo mất ghế với các anh chị có tâm , có tài nhưng ngoài luồng! Vậy mà các bác còn lạc quan bảo em Ngà Voi ra ứng cử nữa chứ! Hi hi…may cho con bé.

  • ngavoi77 says:

   Phải chấp nhận và coi nó là một phần của cuộc chơi, anh TV. Với những người độc lập, trước nay không tuyên bố mình đấu tranh cho một Việt Nam dân chủ, đa nguyên thì việc tự ứng cử vào quốc hội là bình thường. Với những người đã tuyên bố đấu tranh cho một VN dân chủ, đa nguyên mà ra ứng cử quốc hội trong điều kiện đảng lãnh đạo toàn diện, thì mong chờ điều gì hơn?

   Voi ốm dài ngày, nằm bẹp dí, vẫn bị canh khi SG có các sự kiện diễn ra, đến nay Voi vẫn chưa hồi phục, vậy mà vẫn còn bị vu khống trắng trợn là “thấy có mặt ở sự kiện” để lấy cớ vào nhà làm phiền, quấy nhiễu vô lý. Kể để thấy, chẳng có giới hạn nào cho sự bịa đặt, giả dối, biến không thành có và sự trơ trẻn của họ, một khi họ muốn. Kệ thôi. Khi hiểu bản chất thì thấy đó là điều đương nhiên, không có gì lạ, và chấp nhận đó là cái giá bình thường phải trả thì thấy…bình thường. Cười ruồi, phủi đít là xong ấy mà 🙂

   • krok says:

    Giờ mới biết là Voi bệnh, chúc Voi mau mạnh giỏi.

   • huu quan says:

    Voi bệnh mà không nói, ít ra nói thì cũng có cân đường hộp sữa tới thăm Voi. Bởi dù là Voi thì vẫn chỉ là … phụ nữ.

 46. nguyenhanh says:

  đây là lúc các gà sống thiến sót của nghành nông nghiệp phát huy tính sáng tạo . Hay cạo giấy miết rồi không còn suy nghĩ thực tiễn nữa . Chúng ta phải tìm hướng đi mới để không bao giờ phụ thuộc nước đầu nguồn

 47. CD@3n says:

  – cùng chủ đề entry , mời xem :

  “Sáng 7/3, tại TP. Cần Thơ, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng có buổi làm việc với các tỉnh, thành phố Đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL) về công tác phòng, chống xâm nhập mặn.
  (…) Báo cáo tại cuộc họp, Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Cao Đức Phát cho biết, từ cuối năm 2014, El Nino đã ảnh hưởng đến nước ta, làm cho nền nhiệt độ tăng cao, thiếu mưa… Đây là nguyên nhân gây ra tình trạng hạn hán, xâm nhập mặn, gây thiệt hại nặng nề và tiếp tục đe dọa nghiêm trọng đến sản xuất, dân sinh.
  Các khu vực bị ảnh hưởng nặng là Nam Trung Bộ, Tây Nguyên, Đông Nam Bộ và Đồng bằng sông Cửu Long. Theo dự báo, El Nino tiếp tục ảnh hưởng và kéo dài đến giữa năm 2016, trở thành El Nino kéo dài nhất được ghi nhận ở nước ta.
  (…)
  Do mùa mưa năm 2015 đến muộn và kết thúc sớm, dòng chảy thượng nguồn sông Mekong bị thiếu hụt, mực nước thấp nhất trong vòng 90 năm qua nên xâm nhập mặn xuất hiện sớm hơn so với cùng kỳ trung bình nhiều năm gần 2 tháng, chưa từng xuất hiện trong lịch sử quan trắc xâm nhập mặn, trong đó các khu vực bị ảnh hưởng nặng nền nhất là khu vực sông Vàm Cỏ, các cửa sông thuộc sông Tiền, các cửa sông thuộc sông Hậu, ven biển Tây (trên sông Cái Lớn)…
  (…) Các vùng cách biển từ 45-65 km, có khả năng bị mặn cao (> 4g/l) xâm nhập; nếu mùa mưa đến chậm, xâm nhập mặn có thể kéo dài đến tháng 6/2016; trong thời kỳ này, vào những đợt triều cường mặn sẽ xâm nhập sâu. Vùng cách biển xa hơn 70-75 km tuy ít gặp xâm nhập mặn 4g/l, nhưng cũng cần lưu ý trong các đợt triều cường và vẫn là vùng xâm nhập của nước mặn nồng độ dưới 4g/l, ảnh hưởng đến sản xuất và sinh hoạt.
  (…) Tuy nhiên, nhiều lĩnh vực kinh tế và đời sống nhân dân của 9/13 tỉnh, thành phố trong khu vực (Long An, Tiền Giang, Bến Tre, Trà Vinh, Sóc Trăng, Bạc Liêu, Kiên Giang, Cà Mau, Hậu Giang) đã bị ảnh hưởng nghiêm trọng, điển hình như Bến Tre có hơn 70% diện tích gieo trồng lúa bị thiệt hại. Cà Mau, Kiên Giang bị ảnh hưởng sớm từ cuối năm 2015, tổng diện tích lúa bị thiệt hại của 2 tỉnh này gần 85.000 ha…” ( hết trích).
  (http://nguyentandung.org/thu-tuong-lam-viec-ve-phong-chong-xam-nhap-man-tai-dbscl.html).
  ————————————
  – thủ tướng “của tui” đôn đáo, “chăm” công, “tỷ” việc. vẫn không ngừng quyết….LIỆT…..chống Elnino ! trăm sự, tại “biến đổi khí hậu”, đan mạch thằng El-ni-nô “hảo hảo” ! 😀 😛 🙂

 48. Tap_Can_Binh says:

  Ừ. Ta đồng ý xả nước cứu đồng bằng sông Cửu Long. Nhưng ta cơi nới Trường Sa thì mi đừng vác đơn ra UBND phường nhé

 49. Hoavouu says:

  Hoan hô TC ! đây là bài viết đầy trí tuệ,lẫn phẫm chất kiêu hùng rất thích ứng trong lúc này, là nắm đấm cho lũ bồi bút xão ngôn,xão trá, đầy gian manh.

 50. nguyenvan says:

  Trông chờ vào lòng tốt của kẻ thù ?! Điên nặng. Năm nay chúng nó có thể xả nước, năm sau, và những năm sau nữa thì sao?
  Ta phải lo cho ta và ta lo được.
  Đồng bằng sông Cửu Long , được thiên nhiên ưu đãi quá nhiều, nay, thiên nhiên trở chứng một chút thì khiến nhiều người hốt hoảng. Cái khắc nghiệt của Miền Tây hôm nay , làm sao có thể so sánh được với sự khắc nghiệt của Miền Trung quê tôi. Bao nhiêu năm nay , Dân quê tôi vẫn sống tốt. Lúa chịu mặn có từ lâu lắm rồi, tôi đã từng ăn và lớn lên nhờ nó. Hạt gạo có màu nâu, không dẻo , không thơm , nhưng rất bùi. Ngày nay, không mấy ai trồng giống lúa này nữa , mà nuôi tôm; nuôi tôm lợi nhuận cao hơn nhiều.
  Có một lời khuyên cho chính quyền :
  Hãy để Dân và các nhà khoa học chân chính suy nghĩ trên những cánh đồng. Nguy hay cơ là do ta .

 51. Mười tạ says:

  Mình quán triệt tinh thần “ta cứu lấy ta” của cụ trưởng Hang. Mình cũng nhận ra cụ đang ngồi DC mà nặng lòng về Nam bộ, viết entry khí thế như viết còm.

  Mình từng mơ rằng – khi đứng bên bờ MeKong, thấy phù sa cuồn cuộn – một ngày nào đó Mũi Cà Mau chạm vào Mã Lai!

 52. Befaitu says:

  Con người tác động làm ảnh hưởng thiên nhiên đến độ thiên nhiên thay đổi tác động xấu trở lại tai hại cho con người là đúng rồi, thấy rõ rồi, phê pháo lắm lắm rồi.

  Vấn đề chu kỳ năm ngoái là khô hạn, trước đó vài năm là lũ lụt lịch sử. Lần này, hạn kéo dài bao lâu. Vài năm thì thôi rồi lượm nhé!

  Đặt lời giải chả phải lo an ninh lương thực toàn cầu làm chi cho nó sỹ diện là đặt trúng đáp án rồi. Mùa nào cây nấy, đất nào con nấy có vẻ ổn. Một người lo bằng kho người làm. Có vẻ thời của người lo đang tới. Có vẻ có kẻ đã lắng nghe thay vì đội hình toàn âm binh như trước.

  Mêkông ký sự đã chiếu rồi, phần Lang Thương (TQ) ngắn mà, phần Mêkong, Cửu Long mới dài, mới tải bao phù sa, tôm cá cho đồng bằng Nam Bộ chúng ta. Trừ TQ, các nước còn lại bên dòng Mêkong mà xây đập thì VN chết chắc. Nhất là Campuchia mà xây đập thì hôm trước, hôm sau cầu Cần Thơ và Mỹ Thuận sẽ thành phế tích vì dân có thể lội bộ qua sông Tiền và sông Hậu. Là thổi phồng thế nhưng không chắc sai sự thật.

  Một điều nữa, gần nhất xin can đừng đưa dân Nam Bộ lên vùng đất quy hoạch chống lũ, đừng xây đê bao tăng vụ lúa ở Nam Bộ nữa. Tiếng nói của người con nguyên quán Đồng Tháp và từng sống cả năm trời dưới quê nội và đáng lớn lên tại đó nếu chiến tranh biên giới Tây Nam không nổ ra. Haiz!

  • VA says:

   Tôi mê Nam Bộ từ bé qua cuốn “Đất rừng phương Nam”, hè này sẽ làm 1 chuyến ghé Đồng tháp 10. Có bài phóng sự về “Dược sĩ đất phèn” :
   “Ông Nguyễn Văn Bé, Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu – Bảo tồn và Phát triển Dược liệu Đồng Tháp Mười, vừa được phong tặng danh hiệu Anh hùng Lao động thời kỳ đổi mới.
   Gần 30 năm bám trụ tại ấp 3, xã Bình Phong Thạnh, huyện Mộc Hóa, tỉnh Long An, ông đã biến vùng đất hoang hóa, chua phèn trở thành một khu bảo tồn và nghiên cứu thiên nhiên.
   Hiện trung tâm của ông Bé đang bảo tồn trên 1.000 ha rừng tràm đặc dụng, tinh chế trên 50 loại dược liệu phục vụ sản xuất dược phẩm với doanh thu khoảng 6 tỉ đồng/năm. Ngoài ra, ông còn cùng địa phương xây dựng Trường Tiểu học Hương Tràm, đào đắp trên 100 km kênh mương, làm đường giao thông, chuyển giao gần 1.000 ha đất cho dân trong vùng, xây dựng nhà ở, cưới vợ – gả chồng cho một số công nhân, tạo “ốc đảo” của trung tâm thành mô hình kết nối giữa khoa học, sản xuất, môi trường và văn hóa – xã hội”
   Ông Bé được sự hỗ trợ công sức của 1 trung đoàn bộ đội.

   Trong đầm gì đẹp bằng sen

 53. Dove says:

  Tin mới lạc đề đê:

  Để hỗ trợ đàm phán hòa bình, ông V. Putin đã tuyên bố rút lực lượng chủ lực của quân Nga ra khỏi Syria. Kết quả là gì đi chăng nữa thì ông V. Putin đã túm được kèo dưới rốn những một gang của ông B. Obama – người mà suốt 5 năm nay vẫn lải nhãi: “Ông B. Assad phải ra đi”.

  • Mười tạ says:

   Ơ, Mta thấy ngược lại: Putin hết hơi rồi nên ko thể ko rút, ko rút thì người Nga cũng đẩy ông lộn cổ 🙂

   Thì giá dầu bổng dưng mất 2/3, ko chịu lên, chịu thôi 🙂

   • VA says:

    Tấn công rồi Rút lui rồi lại tấn công là nghệ thuật … quân sự, cũng gần như sex ấy mà 😛

    • Mười tạ says:

     Chẳng có đàn ông nào ko rút khi đã hết đạn cụ nhỉ. Tổng thống Putin cũng là đàn ông mà 🙂

    • VA says:

     Cũng tùy, nếu đối phương không cho rút thì sẽ có lần thứ 2 kinh thiên động địa hơn 😛 đạn hết rồi lại có, mà đánh địch bằng niềm tin tất thắng là chính chứ đâu chỉ trông chờ ở đạn 😯

    • Mười tạ says:

     Theo phong cách cụ NTD, thì cụ VA đang nhầm lẫn giữa: đối tác và đối thủ đấy nhé 🙂

  • Aubergine says:

   Ước gì có còm sĩ nào dịch bài báo Nga nói về việc này

   • Dove says:

    Tin rằng chiều phụ nữ thì ko bao giờ thiệt.
    Sau đây là toàn văn bài báo Nga:

    СМИ: приказ о выводе войск ВКС из Сирии застал Белый дом врасплох

    Российская тактика по выводу российских ВКС из Сирии озадачила власти США. Американское издание задается вопросом, действительно ли Владимиру Путину удалось перехитрить Барака Обаму.

    МОСКВА, 15 мар — РИА Новости. Приказ российского президента Владимира Путина о выводе с 15 марта группировки ВКС РФ из Сирии, по-видимому, застал врасплох представителей Белого дома, пишет американское издание Politico.
    Российский фронтовой бомбардировщик Су-24 готовится к вылету с авиабазы Хмеймим в сирийской провинции Латакия

    Группировка ВКС в Сирии начнет сокращаться по договору Путина и Асада
    По данным газеты, во время брифинга пресс-секретарь Белого дома Джош Эрнест “отмахивался” от вопросов на эту тему. При этом, как отмечает издание, другие представители американских властей пытались быстро собрать всю необходимую информацию.

    “Мы видели доклады, что президент Путин объявил о запланированном выводе российских ВКС из Сирии. Мы надеемся узнать об этом больше в ближайшие часы”, —

    приводит издание слова одного из американских высокопоставленных чиновников.

    В понедельник президент РФ Владимир Путин приказал главе Минобороны Сергею Шойгу с 15 марта начать вывод группировки ВКС РФ из Сирии, поскольку, по словам главы государства, поставленные перед российской авиацией задачи выполнены.

    Link: http://ria.ru/syria_chronicle/20160315/1389857243.html)

    Cách đưa tin của RIA hơi khác thường, gồm 4 phần : 1)Tít, 2) Tóm lược, 3) Nội dung và 4) Thông tin gốc. Dove dịch đại và đánh số để tiện đọc.

    1) Các nguồn tin đại chúng cho biết: Lệnh rút lực lượng phòng không – vũ trụ (VKS) Nga khỏi Syria đã làm cho Nhà Trắng bị bất ngờ.

    2) Chiến thuật rút VKS khỏi Syria khiến cho Chính phủ Mỹ đau đầu. Một tờ báo Mỹ đã đặt ra câu hỏi, phải chăng ông V. Putin đã thành công trong viếc xỏ mũi ông B. Obama.

    3) Moscow, 15/03/- RIA Novosti.

    Trang tin Politico viết mệnh lệnh rút Tập đoàn VKS của Nga ra khỏi Syria kể từ 15/03, có lẽ đã làm cho các đại diện của Nhà Trắng bị bất ngờ. Các máy bay ném bom chiên trường SU-24 của Nga đang chuẩn bị bay khỏi căn cứ không quân Hmeimim tại tỉnh Latakia của Syria.

    Căn cứ thỏa thuận giũa các ông Putin và Assad, tập đoàn VKS tại Syria đã bắt đầu giảm quân. Theo trang tin thì trong thời gian họp báo, Jos Ernest – thư ký báo chí của Nhà Trắng đã né tránh những câu hỏi liên quan đến chủ đề này. Thêm vào đó trang tin cho biết, chính quyền đã cố gắng nhanh chóng thu thập thông tin liên quan.

    “Chúng tôi đã thấy những báo cáo, mà theo đó TT Putin đã tuyên bố rút có kế hoạch VKS của Nga ra khỏi Syria. Chúng tôi hy vọng trong vài giờ tới sẽ nắm được nhiều hơn”,

    trang tin dẫn lời của một quan chức Mỹ cao cấp.

    4) Vào ngày thứ hai, TT Nga V. Putin đã ra lệnh cho Bô trưởng Quốc phòng S. Soigu bắt đầu rút tập đoàn VKS của Nga ra khỏi Syria kể từ 15/03, bởi vì theo lời của người đứng đầu Nhà nước thì không quân Nga đã hoàn thành nhiệm vụ.

    Chị Aubergine có thể đọc toàn văn bài của Politico tại link sau:

    http://www.politico.com/story/2016/03/vladimir-putin-syria-outfox-obama-220745

   • Dove says:

    Tôi đã dịch cho chị, nhưng có lẽ đang bị Lão Cua moderate. Chị có thể đọc bài của Polito, theo link dưới đây:

    http://www.politico.com/story/2016/03/vladimir-putin-syria-outfox-obama-220745

    • Aubergine says:

     Cảm ơn anh Dove. Tôi muốn biết người Nga nghĩ thế nào về việc Putin rút quân. Chuyện này Putin làm bất ngờ.

    • TM says:

     Chị Aubergine muốn biết người Nga nghĩ gì thì không nên đọc ria. Nó cũng như kiều báo Nhân Dân tuyên bố toàn dân ta hồ hởi phấn khởi hết lòng ủng hộ Đảng vậy.

    • Aubergine says:

     Tôi cũng nghĩ như chị TM. Thật ra ý tôi nói là muốn biết chính phủ Nga nghĩ gì.

     Tôi đồng ý với bác Tấn là giá dầu thấp quá, đang gây khủng hoảng kinh tế cho Nga. Putin thấy việc ném bom những căn cứ chống Assad không đi đến đâu, tốt nhất rút quân về. Assad sans Putin y như cá không có nước. Hy vọng những diễn tiến nầy sẽ đưa Syria đến hòa bình sớm hơn. Lâu nay Obama vẫn kêu gọi Nga rút quân khỏi Syria, bây giờ Putin làm đúng như điều Obama muốn. Đảng Cộng Hoà không chịu thua, hô lên là Obama bị Putin qua mặt

  • phanhauhoa says:

   Mỹ bỏ rơi VNCH, Nga rút quân khỏi Siry (đều cùng chung một kịch bản “Khi đồng minh tháo chạy”) là bài học cho các nước nhỏ là phải biết tự thân lo lấy cho chính mình. Bởi vậy chúng ta cũng đừng trông chờ gì vào sự giúp đỡ từ tấm lòng cửa TQ.

 54. Hoàng cương says:

  Cái ý của GS Võ Tòng Xuân theo tôi hiểu là như này :

  _Hãy để người nông dân thích ứng với mọi hoàn cảnh của thiên nhiên . Đầu tư của nhà nước gây lãng phí rất tốn kém , nông dân không hưởng lợi bao nhiêu … nuôi tôm xung đột với trồng lúa ,quan ăn công trình , các bô + thương lái ăn chênh lệch, nông dân ăn gì ?
  _ Nông nghiệp chỉ cần đường đi ,cầu cống thuận tiện ..giải tán hội nông dân ,hội khuyến nông .. cho phép tích tụ ruộng đất ( chắc tôi đi quá xa )
  _ Nói túm lại chuyện nhà nông để nhà nông tính ,mắc mớ chi mấy ông can thiệp . Các ông chỉ cần đọc phây bút hết giờ thì về ,lương không thiếu một xu ,thôi vẽ vời mắc nợ .

  • VT says:

   Lâu lắm mới được đọc cái còm đầy suy tư của nhà thơ ( và thích nữa là không có sai chính tả chữ nào)!!!
   Thích nhất là tư duy” hãy để cho người nông dân làm chủ trên mảnh đất của họ… Giải tán Hội khuyến nông,hội Nông dân, cho phép tích tụ ruộng đất ..”
   Nếu làm được những điều mà nhà thơ đưa ra ,chắc chắn nông dân đồng bằng sống Cửu long thẳng tiến ,tôi tin là vậy
   Một lần nữa vote cho HC

   • Hoàng cương says:

    Anh TV ,các quan tham luôn sốt sắng đầu tư cho nông dân ,bằng các công trình tốn kém vỡ cả qui hoạch tự nhiên , chỉ lấy nhiều gạo xuất khẩu giá rẻ (viết thành tích) đời sống nông thôn vẫn đói (nợ nần) . Người đầu tư(khách hàng )phải nói chuyện trực tiếp với nông dân ,nhưng họ không làm thế ,họ câu kết ép giá ..nông dân lãnh hậu quả (gạo ,dưa ,thanh long,ổi ,mía đường ,tôm ,cá …) Nông dân chán đất , bọn bồi bút nhào vô chửu mắng ..trai lo nhậu nhẹt ,gái ham tiền .

 55. mai says:

  Tới mùa mưa chúng sẽ xả nước, bà con đừng lo.
  Chính quyền … ở đâu cũng vậy.
  Quảng Nam, Phú Yên… mùa khô thủy điện giữ nước. Mùa mưa xả. Lũ chồng lũ. cán bộ viết sẳn báo cáo thiệt hại, chờ lũ về là nộp. Chỉ có dân là khổ.
  Thấy có tờ báo đảng nào đó đưa tin là do biến đổi khí hậu chứ không có 1 chữ nào nói về bọn tầu+ xây đập thượng nguồn. Tội nghiệp mấy đ/c nhà báo cs.

 56. hahien says:

  Có tin mới nhất hình như Trung Quốc đã đồng ý xả lũ? Nhưng dù thế thì cũng nhất trí 100% với tinh thần của bài viết này.

  • Hiệu Minh says:

   Có xả chẳng qua là mang tính tạm thời, không hề có giá trị về dài hạn. Đóng mở là quyền của họ, mình mất thế chủ động, toàn như đi xin.

   Cứ coi như TQ đóng van mãi đi, mình nên đi theo con đường của mình, không cần sự bố thí của bất kỳ ai.

   • krok says:

    Chính sách của họ không phải là giết chết hẳn lân bang mà giữ cho sống thoi thóp, vì vậy họ sẽ xả một chút, đóng một chút.

  • Hiệu Minh says:

   Theo International Rivers (IR), tổ chức chuyên nghiên cứu về các dòng sông xuyên lãnh thổ, Trung Quốc đã xây sáu “siêu đập thủy điện” trên sông và có kế hoạch sẽ xây thêm 14 đập khác trong 10 năm tới.

   “Trung Quốc xây đập ở vùng thượng nguồn sông Mekong có ảnh hưởng lớn tới dòng chảy hạ lưu, đặc biệt là ven vùng biên giới Thái Lan – Lào, nơi nhiều cộng đồng phải chịu hậu quả do giảm lượng thủy sản và thay đổi mực nước, gây ảnh hưởng nghiêm trọng tới cuộc sống của họ,” IR viết trong một báo cáo.

   “Bằng cách thay đổi thủy văn, chặn dòng di chuyển của cá và làm ảnh hưởng tới hệ sinh thái của sông, việc xây thủy điện ở vùng hạ lưu sẽ làm tiêu nhập toàn bộ vùng lưu vực.”

   Trước khi Xayaburi được khởi công, Việt Nam và Campuchia khi đó muốn Lào ngừng dự án trong 10 năm để có đánh giá chính xác hơn về tác động của dự án với môi trường.

   Dự án Xayaburi vẫn được khởi công vào ngày 7/11/2012 bất chấp sự phản đối của các tổ chức quốc tế và tiếng nói từ các quốc gia lân cận.

   Theo thông lệ, quốc gia nào xây thủy điện trên dòng chính sông Mekong phải thực hiện báo cáo đánh giá tác động môi trường xuyên biên giới.

   http://www.bbc.com/vietnamese/world/2015/12/151223_thai_farmer_lawsuit_xayaburi

   • Dove says:

    Thế giới còn ko dám ho he có ý kiến phản đối TQ, vậy các bác NO U có cao kế gì đây!

    Từ hơn 10 năm trước khi còn chức quyền, Dove đã nhiều lần đề xuất quy hoạch ĐB sông Cửu Long thành 3 vùng: 1) Vùng nhậy cảm nhiều – để bà con nông dân tự khai thác theo kinh nghiệm và sở trường: trồng rừng ngập mặt, nuôi tôm cua, nuôi vịt tùy ý. 2) Vùng ít nhậy cảm: bảo vệ có mức độ, 3) Vùng bảo vệ tuyệt đối nhằm đảm bảo gạo cho VN kệ mẹ an ninh lương thực của thế giới.

    Đáng tiếc, do mở đầu lần nào cũng thiếu đoạn văn bia: Dưới sự lãnh đạo tài tình sáng suốt của Đảng và Chính phủ …nên Đ. ai thèm nghe.

    Chả hiểu cụ Võ Tòng Xuân đã rút kinh nghiệm của Dove chưa? Dù sao đi chăng nữa cũng chúc cụ được “đèn giời soi xét”.

    • trungle118 says:

     nó phải xả chứ làm gì chứa mãi được, nhưng xả lúc nào là chuyện khác. cho đặt vài quả ở đập tam hiệp cho nó biết sợ mà không xây đập nữa.
     tới Bác nói mà mấy thằng kia không nghe à. 🙂

    • Dove says:

     Đặt vài quả vào đập Tam Hiệp thì chắc chắn bị TQ đưa ra Hội Đồng Bảo An và thế giới xúm vào trừng phạt.

     Nếu trungle 118 mà là đại biểu của phái NO U thì được Dove khen tóc đã ngắn gần như trọc lóc, ấy thế mà trí khôn lại còn ngắn hơn.

     Thấy chưa, định đối mặt với TQ mà lại nghiên cứu đểu CV Phạm Văn Đồng, lan man sang Ải Nam Quan, mạ lỵ Văn Ba, chê hèn nhát ở Gạc Ma thế là cáu tiết lên gà cùng mẹ đá nhau. Dại chưa, Tập Cận Bình nó cười khẩy cho vào mũi…Chỉ có thế thôi à.

    • TM says:

     Ý của bác Dove là gà cùng một mẹ chớ hoài đá nhau. Không nên mang những lỗi lầm trong lịch sử ra phân tích hay nhìn nhận sai lầm, như công văn PVĐ chẳng hạn. Gà cùng một mẹ mà, sao lại đá nhau?

     TQ cả gan đòi chủ quyền theo đường lưỡi bò 9 khúc, mặc dù duyên hải đại lục của TQ ở tít tận phương Bắc. Tuy nhiên, vì công hàm đã công nhận, các đảo ngang đại lục VN bỗng trở nên tài sản không thể tranh cãi của TQ.

     Ngay cả nhóm NO U cũng đáng bị coi thường, vì sao không biết, có lẽ vì gà cùng một mẹ lại đi đá nhau.

     Thế có nên lập ra nhóm YES U không nhỉ, để ủng hộ công hàm?

    • Mười tạ says:

     Tuyệt chiêu Lạc mềm buộc chặt đc cụ TM tung chưởng rất điêu luyện 🙂

    • Mười tạ says:

     Post lên mới thấy sai chính tả (lạc, lạt), xấu hổ lắm, vì đc đồng bào Hang góp ý mấy lần.

     Sang fb, thấy tiền bối hồi xưa cũng sai chính tả (xử/ sử), tự dưng hết xáu hổ 🙂

    • Hoành says:

     Không phải sai nhá , đó là cách viết của MN . Cũng giống như chữ Nghành Nghề vậy , không thể lấy quy định cách viết ngày nay để nói MN viết sai .
     Ví dụ như chữ cái B,C ngày trước đọc là “bê”, xê: sau 75 bắt đọc là “bờ”cờ”

  • TM says:

   FB Lãng có bài phân tích hay và nhiều dữ kiện về các đập trên sông Mekong.

   “Trái với thái độ hung hăng tại biển Đông, TQ hỷ hả nhận lời. Liệu có phải TQ tự nhiên tốt đột xuất với Việt Nam như vậy chăng? Hoàn toàn không, Trung Quốc đang rất vui và muốn công bố với thế giới và người Việt Nam rằng, vũ khí nguồn nước sông Mekong của Trung Quốc với Việt Nam đã thành hiện thực trên thực tế. ”

   https://www.facebook.com/notes/lang-anh/v%C5%A9-kh%C3%AD-n%C6%B0%E1%BB%9Bc-c%E1%BB%A7a-trung-qu%E1%BB%91c-v%C3%A0-vi%E1%BB%87c-gi%E1%BA%A3i-l%E1%BB%9Di-nguy%E1%BB%81n-s%C3%B4ng-mekong/10204442872591917

   • Hoàng cương says:

    Nước quan trọng thật , nhưng với đồng bằng SCL cũng không đến nỗi cùng đường , đi xin xỏ TQ .Theo như GS.Võ Tòng Xuân , nông dân đồng bằng vẫn còn nhiều thứ thay thế ….
    Cái quyền tổ chức cho nông dân khai thác quá thất vọng ( đọc các bài rên xiết của tác giả Hoàng kim , Võ Tòng Xuân v.v) khắc khoải làm sao ?
    Phương thức làm ăn , hành xử với tài nguyên thiên nhiên , lạm dụng nguồn nước ngọt sẵn có ,gây ô nhiễm ..nông thôn kiệt quệ ,dù Sông cửu long có lũ về hào phóng khi xưa …+ với tư duy bốc hốt “ăn không từ một cái gì ” thì đồng bằng SCL có lớn bằng Mông Cổ cũng tiêu tan

    Hãy biết ăn năng ,cầu thị ,thẳng lưng mà đi , tự tin mà sống ..Việt Nam ơi !

%d bloggers like this: