Tin vui và tin buồn

middle-class

Thứ hạng từ nghèo đến giầu có. Ảnh: Internet

VOA dìm hàng Việt Nam dù Obama sắp thăm Hà Nội. Theo tin của đài này, hộ chiếu Việt Nam bị đánh giá đứng hàng 90/94 các quốc gia về giá trị nhưng qua khảo sát có tới 96% dân Việt Nam tự cho mình là tầng lớp trung lưu.

Tin vui

Tin vui là 96% người Việt ‘tự nhận là tầng lớp trung lưu’, chỉ có 2% người Việt Nam tự nhận mình nghèo, trong khi 2% còn lại thừa nhận thuộc tầng lớp thượng lưu.

Đây là kết quả nghiên cứu có tên gọi “Tầng lớp trung lưu không giới hạn” về những người tự cho mình là tầng lớp trung lưu bất kể thu nhập thực tế, do Viện nghiên cứu về Đời sống và Con người khu vực ASEAN Hakuhodo (viết tắt là Hill ASEAN) thực hiện và công bố chiều hôm 14/3.

Sự “lạc quan” của người Việt Nam được coi là cao bậc nhất khu vực Đông Nam Á. Theo kết quả thăm dò, ở Singapore có số người tự nhận mình ở tầng lớp trung lưu là 85%, và giới trung lưu tính theo thu nhập thực tế là 45%; Thái Lan tỷ lệ này lần lượt là 80% và 72%; con số này ở Malaysia lần lượt là 72% và 56%; và Indonesia là 72% và 56%.

Cuộc khảo sát lần này được tổ chức có trụ sở ở Nhật Bản thực hiện với 2.500 người ở lứa tuổi từ 20-59 thuộc tất cả các tầng lớp kinh tế xã hội.

Riêng mẫu khảo sát cho thị trường Việt Nam là 500.

Tin buồn

Hộ chiếu Việt Nam có quyền lực thứ 90/94 quốc gia. Hay nói cách khác hộ chiếu Việt Nam thuộc loại ‘kém giá trị’ nhất thế giới

Việt Nam đứng ở vị trí thứ 90 trong danh sách 94 quốc gia có hộ chiếu quyền lực nhất thế giới, đứng sau cả Campuchia.

Công ty tư vấn toàn cầu Henley and Partners mới công bố bảng xếp hạng có tên gọi Chỉ số Giới hạn Thị thực, theo đó xếp hạng 94 nước trên thế giới dựa trên mức độ tự do nhập cảnh vào các quốc gia trên thế giới.

Các quốc gia nằm trong nhóm đầu, không phải có visa mà vẫn tới được 174 nước bao gồm Phần Lan, Đức, Thụy Điển, Anh và Mỹ.

Chỉ có 2 quốc gia châu Á nằm trong top 20 nước có thị thực “quyền lực nhất thế giới” gồm Nhật Bản và Singapore.

Theo báo chí trong nước, với hộ chiếu phổ thông, công dân Việt Nam được tự do đi lại ở 44 quốc gia trên thế giới mà không cần visa.

Tin tham khảo trên VOA.

http://www.voatiengviet.com/…/ho-chieu-viet-na…/3241800.html

http://www.voatiengviet.com/…/chin-muoi-6-phan…/3237218.html

9 Responses to Tin vui và tin buồn

 1. FreshAir says:

  Thời đại Google, kết quả gúc cho thấy Hakuhodo là 1 công ty quảng cáo và truyền thông lớn của Nhật, mới thành lập viện ASEAN Hill năm 2014 để làm nghiên cứu thị trường cho các công ty.
  Nghiên cứu lần này do công ty con của Hakuhodo là Tokyo Survey Research & Co thực hiện, gồm 2 phần là: a/ quan điểm về tầng lớp (500 người ở mỗi thành phố lớn, ở VN là TPHCM, độ tuổi 20-59 thuộc mọi tầng lớp kinh tế, phỏng vấn tại nhà), và b/thu nhập, mức tiêu dùng, lối sống (phỏng vấn 1 vài hộ gia đình). Mức thu nhập họ dùng chung cho cả khối (ở VN là theo Vietnam Market Research Community khảo sát) phân ra như sau theo hộ gia đình: thượng lưu A trên $2400/tháng, trung lưu B $1400-$2400/tháng, trung lưu C $500-$1400/tháng, mức thấp nhất là D $200-$500/tháng (TPHCM/VN đạt 55% trung lưu theo mức thu nhập thực tế).
  Nói chung mục đích của nghiên cứu là để phục vụ các công ty bán hàng, và kết quả là tin vui cho các công ty này.
  Ai quan tâm đọc nguồn ở đây http://hillasean.com/assets/pdf/news/20151112.pdf
  p/s: 500 mẫu khảo sát 500 là lớn, thông thường trên 400 là đạt số lượng rùi ạ. Quan trọng là nhất là random.

 2. Hoàng cương says:

  Entry ra quá trời , còm sĩ toàn lớn tuổi -chạy sô ..dễ đột quị thấy bà

 3. Trần says:

  Không tin là tụi Hakuhodo không biết khảo sát, số lượng và tiêu chí. Nó thừa biết có đưa yêu cầu ba vạn cái chín nghìn thì mấy cha nhà ta cũng sẽ đưa ra toàn mẫu “hiệp thương đề cử” mất tiền toi, nên nó chỉ lấy số mẫu khảo sát là 500. Tiền khảo sát, không trả cho người được khảo sát mà trả cho cơ quan nước sở tại được ủy nhiệm khảo sát; số lượng khảo sát nhiều thì chi phí phải trả nhiều lên theo, cho nên chỉ cần 500 cho riêng VN là xong phim kẻo mang tiếng khảo sát toàn vùng ASEAN mà lại không khảo sát VN. Có cắc cớ đó, tụi này làm chiếu lệ cho tròn vai mà thôi, dưng nó không biết cái sự nghèo của dân Việt. Nó thừa biết trung lưu đã là thá gì, ngay tới thượng lưu cũng sao bằng trung ủy…mị. 😛

  Còn chuyện hộ chiếu thì khỏi nói. Vụ LM Ngô Quang Kiệt ai quên được. Nhân thể chuyện này, thấy thày sử Hà Văn Thịnh có lời “xin lỗi” LM thật đáng nêu gương ‘người tốt việc tốt”. Ai lỡ “bầy đàn” cũng nên theo đó cho khỏi “xấu hổ” với con cháu.

 4. Hoàng cương says:

  Xóm tui không thấy ai đến phát mẫu khảo sát điều tra -thuộc vùng hạ lưu SongCuuLong hạn hán . Đang xin ông Trời à à quên – xin ông Tập truyền nước biển ..
  ủa không phải – truyền nước ngọt , chúng tôi đang bận làm lễ (liên hoan ) mừng đón nước về …
  Nếu nước không về thì dân tôi cũng trôi luôn -muôn nơi .

  Để cho tiện điều tra viên , tui xin ý kiến VOA hãy để mấy triệu dân hạ lưu ..đang đợi nước về nằm ở ngoài sổ sách khảo sát ..được hôn .

 5. Brave Hoang says:

  500 mẫu khảo sát, và nếu đối tượng trả lời toàn dân văn phòng thì mức đó là có thể. Thu nhập từ 250$/người/tháng đã được coi là trung lưu thì mức xét khá thấp. Gia đình 4 người chỉ cần 1000$. Có thể người tham gia khảo sát chỉ lấy thu nhập cá nhân mình mà không chia cho số người được hưởng trong gia đình nên cho ra kết quả đó.

  • Hiệu Minh says:

   Đúng rồi, Brave Hoàng nhận xét tinh ý đó. Mình đưa lên FB nhưng mọi người chỉ tập trung vào chỉ trích hơn là tìm ra nguồn của dữ liệu, từ đâu mà có.

   Thông thường để làm một thăm dò như PEW họ phải lập một mẫu khoảng 1200 người đủ các tầng lớp, vùng miền, lứa tuổi, giới tính… thì khi đó kết quả mới gọi là đáng tin hơn.

  • Mike says:

   Vâng, mấu chốt của một cuộc khảo sát là chọn mẩu đối tượng, xong rồi mới đến câu hỏi. Mấu chốt của chọn đối tượng là tính ngẩu nhiên (random). Phàm đã làm khảo sát thì chắc ai cũng phải biết. Tuy nhiên, vì nhiều lí do mà họ làm hay hoặc dỡ. Làm vì mục đích riêng. Làm để chứng minh một ý đồ gì đó….

   Xét cho rốt ráo thì cũng mệt. Cứ tuỳ kiến thức riêng của mỗi người mà xét đoán thôi.

  • TamHmong says:

   Các bác HC cao siêu tầm vũ trụ quá. Ngày xưa ở đồng bằng sông Hồng chỉ có trung nông lớp trên (trên cả trung lưu) mới có cơm 3 bữa/ngày. Hiện nay 95% dân nông thôn đồng bằng sông Hồng đã có cơm 3 bữa/ngày nên họ tự coi mình là trung lưu là phải rồi.
   Mà nông dân VN vẫn chiếm 75% dân số VN nên con số về thống kê học mà nói là tuyệt đối chính xác.
   Bao giờ thống kê xã hội học cho thấy người VN tự coi là văn minh văn hóa nhất Đông Nam  mới dáng lo.

%d bloggers like this: