VOA. Tổng thống Obama thăm Cuba

TT Obama tới Havana. Ảnh: Reuters

TT Obama tới Havana. Ảnh: Reuters

VOA. Tổng thống Mỹ Barack Obama, trong chuyến thăm lịch sử của ông tới Cuba, bước khỏi chuyên cơ Không lực Một chỉ sau 4 giờ 30 phút một chút vào một buổi chiều Chủ nhật oi ả, trời nhiều mây và có mưa nhỏ tại sân bay Jose Marti ở Havana.

Trước khi ra khỏi chuyên cơ, ông Obama viết trên Twitter “¿Que bolá Cuba?” như một lời chào hỏi và nói ông “mong được gặp gỡ và nghe trực tiếp từ người dân Cuba.”

Trên đường băng, Tổng thống, phu nhân, hai con gái của ông và mẹ vợ của ông được đón tiếp bởi một phái đoàn nhỏ của Cuba do Bộ trưởng Ngoại giao Bruno Rodriguez dẫn đầu. Nhà ngoại giao hàng đầu của Mỹ tại Cuba, Tham tán Jeffrey DeLaurentis, cũng có mặt để đón tiếp gia đình Obama.

Đệ nhất phu nhân Michelle Obama, hai con gái Sasha và Malia, và mẹ của bà Michelle Marian Robinson được tặng hoa.

Ông Obama dẫn theo một phái đoàn gồm những nhà lập pháp của cả hai chính đảng của Mỹ, những giám đốc điều hành của những công ty lớn và những người Mỹ gốc Cuba có tiếng.

Tổng thống Mỹ vẫy chào đám đông đứng gần đó khi ông bước lên xe limousine tại sân bay và được chở đi đến dự một buổi gặp mặt những nhân viên Đại sứ quán Mỹ và gia đình họ tại Khách sạn Melia Habana ở Havana.

Tổng thống Obama và phu nhân tại cuộc họp báo trong khách sạn ở Havana, ngày 20 tháng 3, 2016.

Tổng thống Obama và phu nhân tại cuộc họp báo trong khách sạn ở Havana, ngày 20 tháng 3, 2016.

Trong bài phát biểu tại khách sạn, ông Obama nói: “Có một đại sứ quán Hoa Kỳ (ở Cuba) có nghĩa là chúng ta thật ra có thể thăng tiến những giá trị của chúng ta, lợi ích của chúng ta và hiểu biết một cách hữu hiệu hơn” những mối quan tâm của người dân Cuba. “Đây là một chuyến thăm lịch sử và một cơ hội lịch sử.”

Ông cũng nói đùa rằng, “Thời năm 1928, Tổng thống (Calvin) Coolidge đến (Cuba) trên một chiến hạm. Phải mất ba ngày ông ấy mới đến được đây. Tôi chỉ mất có ba giờ.”

Ông Obama và gia đình cũng đi tham quan khu Phố Cổ Havana và thăm Vương cung Thánh đường Havana trong trận mưa tầm tã. Sau đó họ ăn tối tại nhà hàng San Cristobal. Những đám đông người dân chen chúc để được nhìn thấy ông Obama khi đoàn xe của ông lái qua những con đường chật hẹp.

Tòa Bạch Ốc nói rằng chuyến đi cho thấy một sự khởi đầu mới trong mối quan hệ giữa hai nước cựu thù thời Chiến tranh Lạnh, mở rộng quá trình chính thức khôi phục quan hệ ngoại giao giữa hai nước bắt đầu từ tám tháng trước.

Ocubama. Ảnh vui internet

Ocubama. Ảnh vui internet

Theo VOA

Lời bình Mao Tôn Cua: Mình thích nhất trong ảnh, TT Obama cầm ô che mưa cho phu nhân Michelle, phía sau là hai tố nữ cũng tự làm lấy việc này. Hình ảnh PR truyền thông tuyệt. Phía Cuba thì Bộ trưởng Bộ Ngoại giao có người cầm ô.

57 Responses to VOA. Tổng thống Obama thăm Cuba

 1. Honghacuulong says:

  Không khác gì không khí đón tt Bill năm 2001 ở ta. Chả bù cho mấy bài báo đang bốc thơm anh Putin nhan nhản trên các báo lề phải, chỉ nhìn cái tít đã ngứa con mắt trái rồi.

 2. CD@3n says:

  – Obama xuông sân bay trong một chiều mưa ở Lahavana…đích thân TT US dương cao ô, che mưa cho mình và vợ…hình ảnh này được lặp đi,lặp lại trên các kênh BBC, CNN…nếu chúng “ta” đã phải “rửa tai” khi nghe câu nói quen quen mà “lạ lạ” ” dân chủ đến thê là cùng..” ! thì cảnh này, chắc phải nhờ bác HT1 làm một bài thơ “Nịnh vợ đến thê là…kung” ?! một cơ chế “lủng củng-tiên hô- hậu ủng- lủng củng- che ô-..” đã luôn luôn lộ rõ, và thê hiên sự “dân chửi…đến thê là tận…cùng” ! 😛 🙂

 3. Trần says:

  GSTS toán Hoàng Xuân Phú vừa có bài viết về bầu cử (bài 7551 Basam) thật đáng kính nể. Trí thức VN không dễ mấy người vừa có tấm lòng vừa viết được như vậy. Đa phần ngậm miệng ăn tiền, còn không thì lảm nhảm vớ vẩn vài dòng chập cheng hoang tưởng.

 4. trungle118 says:

  thế là chỉ còn mỗi Việt Nam chạy tắt đón đầu, còn các nước khác phải đi đúng đoạn đường tiến hóa để đưa đất nước đi lên.
  không biết đi tắt đón đầu để về quá khứ hay tương lai đây! 🙂

  • VT says:

   Đáng lẽ tới lâu rồi nhưng gần tới bị gãy cầu mà có cái thuyền thúng bị lủng mẹ nó mất
   Lại không biết bơi mới đau … Thôi, quay lại đi vòng ,cuối thế kỷ cũng phải tới …

  • Honghacuulong says:

   Đi tắt đón đầu rồi rơi xuống hố (vực) cũng nên, cái trò tắt ( có mắt không nhỉ) có bao giờ có kết cục hay ho!

 5. krok says:

  Cám ơn quang ku đã có link về vụ xét nhà tịch thu tiền của đồng bào tại Ucraina. Krok có thể dịch nhưng không biết có cần thiết không, nếu ai có nhu cầu thì krok sẽ pv.

  • quang ku says:

   không có gì đâu anh . nhưng theo cảm nhận riêng của anh về vụ việc đó thế nào ạ?em chỉ sợ bác Dove khi xem xong sẽ mắng em vì mới comment trước thì khen tình hình Ukraine thay đổi theo hướng tốt sau cách mạng maidan, comment này thì lại đưa ngay bằng chứng sống về mất nhân quyền tại Ukraine… nhưng sự việc xảy ra trong thời điểm hiện tại với người VN là quá nhỏ so với những vụ xảy ra với người bản xứ khi chính quyền sở tại tiến hành những chiến dich . không phải tự nhiên xảy ra phải không anh? hiiiiiiii

   • Dove says:

    quangku thân mến,

    TVi Moscow thường mời các chính trị gia pro Kiev của Ucraina đến tranh luận. Họ cũng mời cả ông Thượng Mỹ J. McCain. Các chính trị gia pro Kiev đến, đáng tiếc là ông Thương Mc Cain thì ko dám. Thỉnh thoảng Dove cũng nghe và vỡ nhẽ ra bốn điều:

    1) Đòi lại Crimea có thể được xem là ngọn cờ duy nhất quy tụ lòng người Ucraina. Nhưng khốn nỗi ông V. Putin đã tuyên bố nếu máu của dù chỉ một lính Nga phải đổ ở Crimea thì quân của ông ấy sẽ tiến vào Kiev và ai cũng biết là ông ấy ko bao giờ nói suông.

    2) Ucraina ko thể giải quyết bất cứ vấn đề nội bộ nào, có cả chục đảng, những đảng lớn chỉ có khoảng 15% người ủng hộ và đảng nào cũng chỉ vì quyên lợi của mình. Việc tu sửa Hiến Pháp cho hoàn chỉnh là hâu như ko thể. Việc giải quyết nội chiến miền Đông càng ko thể.

    3) Ucraina bị mắc kẹt trong cuộc chiến địa chính trị giữa hai superpowers: Mỹ và Nga. Belorussia cũng mắc kẹt nhưng họ có Lukasenko khôn ngày càng trở nên khôn ngoan hơn. Ông ấy được các ông B. Obama và V. Putin chấp nhận. Tiếng nói của ông ấy ngày càng có trọng lượng với EU.

    4) Rõ ràng EU ko có cửa nào cho kinh tế Ucraina, ko có triển vọng gì nhiều cho các định hướng liên minh kinh tế với Ba Lan, Thổ Nhĩ Kỳ và Georgia. Tốt hơn cả nếu ân oán Ucraina – Nga được giải quyết thì mọi chuyện sẽ lại tốt đẹp như xưa, nhưng điều đó phải mất 10, 15 năm hoặc lâu hơn nữa.

    Đương nhiên có nhiều quan điểm rất cực đoan, mà mức độ nguy hiểm có thể đánh giá cao hơn nhiều những xung đột đã gây ra Thế chiến II. Tất cả đều dựa trên những luận điểm rất củ chuối có nguồn gốc từ CN dân tộc cực đoan và xuất hiện nhan nhản trên báo đài Ucraina và Phương Tây.

    Dove chỉ quan tâm đến cách giải quyết hòa bình 4 vấn đề được tóm lược như trên sao cho có lợi nhất cho 2 dân tộc Ucraina và Nga và các superpowers Mỹ, EU, NATO đều chấp nhận được.

    Tuy nhiên nếu phải chọn quang ku, V. Putin, B. Obama, P. Poroshenko hay J. Soltenberg (thư ký NATO) thì đương nhiên sẽ chọn quang ku. Người Việt với nhau mà.

    Mùa thu này định làm một chuyến du lịch bằng tàu thủy 4 sao từ Moskva qua sông Volga, kênh đào Volga – Don rồi đến St Peterburg. Lấy tàu làm khách san, đến danh lam thắng cảnh có ô tô chở đi. Mong sao sức khỏe cho phép tham gia để có dịp gặp lão TamHmong.

    • Hoàng cương says:

     Rất tiếc là mình không biết tiếng Nga , đọc còm anh Dove mà tức anh ách , Dove một mình múa gậy vườn hoang mà không chỉ biết cười trừ .
     Đọc cái đường Lin anh QuangKu đưa ,tôi tự hỏi bà con người Việt mình ,khi đã chấp nhận một quê hương thứ 2 (xứ lạnh ) không thêm ít bước nữa sang châu âu … tự do . Tôi lại chợt nhìn vào thau cua trước mặt ,đời cua ..

    • TKO says:

     @ Cụ Dove:

     “Mùa thu này định làm một chuyến du lịch bằng tàu thủy 4 sao từ Moskva qua sông Volga, kênh đào Volga – Don rồi đến St Peterburg. Lấy tàu làm khách san, đến danh lam thắng cảnh có ô tô chở đi. Mong sao sức khỏe cho phép tham gia để có dịp gặp lão TamHmong.”

     Hay quá, cụ Dove thể nào cũng sẽ gặp được bác TamHmong, nói chung goimong.org đương nhiên phải có bác ấy ạ!
     🙂

     DCS có nên họp hội đồng các sáng lập viên trên sông Volga không cụ Dove?
     Hy vọng nước Nga yêu quý của cụ Dove giúp “khơi nguồn sáng tạo” cho bác Mười Tạ có thêm ý tưởng kinh doanh du lịch…

    • Dove says:

     @ TKO:

     Mùa thu này đã muộn rồi, hạn đăng ký đã hết. Dove có thể ko tham gia được vì bác sĩ cho biết van tim có vấn đề. Quái lạ, có lẽ di chứng từ cái thời yêu một bề bị đá rồi trầm trọng lên do yêu Snowlion đến mức trái tim cướp biển bị quá tải.

     Giá trọn gói kể cả máy bay khứ hồi từ VN vào khoảng 3.000 USD, như vậy là rẻ nếu tính đến dịch vụ chu đáo 4 sao trong suốt 7 ngày trên tàu. Tin rằng mọi người sẽ có cơ may chia sẻ phần nào cảm giác của giớii tinh hoa trong bối cảnh nước Nga đi vào ngõ cụt như TamHmong khẳng định.

     Nếu mọi chuyện tốt đẹp thì sang năm, TamHmong và Dove sẽ cố gắng tối đa để lo cho cộng đồng Hang Cua. MT và TKO sẽ maketing DCS Ltd bằng dịch vụ GoiMong. Tuy nhiên cần lưu ý rằng giá có thể sẽ khác vì bọn Dove được hưởng discount xêm xêm 1000 USD và giá hối đoái rub – USD có thể tăng đáng kể.

    • quang ku says:

     cảm ơn bác Dove. một chính phủ vừa mới tồn tại được hai năm và chính phủ đó thừa hưởng một gia tài ko có gì ,chưa kể còn nợ nước ngoài quá nhiều.bên ngoài thì bị thôn tính lãnh thổ , bên trong thì tham nhũng vấn nạn của chính phủ trước để lại. nước Ukraine có gần 60 đảng to nhỏ bác ạ , mọi thứ đang từ từ thay đổi , họ đang cải cách rất nhiều , trước đây 2 năm người dân than phiền về tình trạng CSGT ăn hối lộ, và phải hối lộ khi đi làm các thủ tục hành chính . nhưng từ sau cải cách thì khi đến cơ quan công quyền làm thủ tục hành chính rất thoải mái, có Camera theo dõi, lực lượng cảnh sát đi tuần mới đều rất trẻ họ rất lịch sự ,tất cả họ đều phải trải qua thi tuyển. họ không nhận hối lộ giải quyết vấn đề nhanh gọn mọi thắc mắc sẽ thông qua tòa án , phiếu phạt có thể nộp bất kỳ qua nhà bank nào trong 15 ngày. còn nếu ko nộp phạt thì sẽ bị tăng tiền phạt và đối mặt với tòa án. bác nói cực đoan , kỳ thị ở nước nào cũng có bác ạ. ngay kể cả ở VN cũng có kỳ thị vùng miền , ở Nga thì nạn đầu trọc. có rất nhiều du học sinh nước ngoài đã bị đầu trọc Nga đánh chết đúng không bác . em sống ở Ukraine 16 năm nhưng chưa thấy trường hợp nào người Ukraine đánh chết người VN vì bất cứ lý do gì, mà người VN sống bên này em nói ngay và luôn cũng chả phải là hiền lành gì. lực lượng Pravoisector là trụ cột trong phong trào maidan, báo chí của Nga tuyên truyền họ là cực đoan. thực tế chứng minh khi thành lập chính phủ họ không có cửa lọt vào chính phủ mới . bác nói Putin rất muốn Ukraine giàu đúng không ạ? rất nhiều người Ukraine họ tự hiểu là Putin không muốn dân Ukraine có tự do ,dân chủ. vì sao không muốn thì chắc bác cũng hiểu.. hàng ngày bọn em nói chuyện với dân bản xứ về tình đất nước họ thường lạc quan nói Ничего будет хорошо

    • Mike says:

     Ủng hộ tinh thần bác quang ku một phát nhá.

     Bác bảo Ukraina có 60 đảng, yên tâm đi bác.

     Israel có đâu chừng 4 triệu dân mà có tới hàng trăm đảng. Chỉ cần 1% dân số (cử tri) ủng hộ là đủ điều kiện cho một đảng ra ứng cử. Nhiều đảng không có cái 1% ấy thì họ kết hợp với nhau thành một liên minh cho đủ túc số. Chẳng hạn, liên minh các đảng phái Ả Rập gồm 10 đảng nhỏ, gợp lại cũng được 2% cử tri.

     Lịch sử Israel chưa bao giờ có đảng nào chiếm được 50% cử tri. Mà muốn một mình lãnh đạo thì phải có 60%. Đảng nào chiếm được tới 40% cử tri là rất khá. Vì vậy chính phủ luôn luôn được tham gia bởi 10 đảng khác nhau.

     Sự tranh cải trong quốc hội và nội các ở Israel luôn luôn diễn ra một cách mạnh mẻ. Ngay cả thời kỳ chiến tranh sôi bỏng như 1967 hay 1973, sự đấu tranh trong nội bộ vẫn diển ra, thậm chí có khi gần như xảy ra đảo chính.

     Khi tôi bày tỏ ngưởng mộ về sự đoàn kết của Israel, ông anh cọc chèo của tôi cười khẩy trả lời “you bet! It’s a mess there” (tôi cá đấy. Cả đống lộn xộn bển). Ông ấy là người gốc Do thái, một Bs tim mạch (cardiologist), sang Mỹ từ năm 10 tuổi.

     Dân chủ là vậy. Không bao giờ thoả mãn với cái mình có. Người ngoài nhìn vào bảo họ là những con người bất hạnh. Quả nhiên, cũng có phần đúng. Hở tí là than phiền. Mình dân cực khổ sang mới thấy được rằng họ sướng quen rồi sinh ra vậy.

    • chinook says:

     Không ngờ Cụ Dove lại cảm tính như thế.

     Cụ ủng hộ hoặc ngáo ái đó vì cùng quê với Cụ khi ở tuổi 20,thì có thể hiểu và châm chước vì ở tuổi đó dễ quyết định theo tim.

     Nhưng nếu đã trên 40 mà ủng hộ ai đó chỉ vì cùng dân tộc thì có lẽ hơi thiếu…. não.

   • krok says:

    Rất cám ơn quang ku về những lời từ đáy lòng của bạn. Chưa kịp xem hết các link vì bận, sẽ có ý kiến sau. Chúc nhân dân Ucraina và đồng bào Việt mọi sự tốt lành

  • TM says:

   Tôi có click vào link của bác quangku gửi nhưng không vào được.

   Link tên tiếng Việt mà bài viết bằng tiếng Nga a? Nếu bác krok có giờ dịch hộ cho bà con Hang Cua thì tốt quá.

   Tốt hơn nữa là có ai “dịch” được” những điều bác quangku cứ nói đi nói lại: “không tiện nói ra”. Nghe gợi trí tò mò quá! 🙂

 6. TranVan says:

  Báo Giải Phóng (Libération, thiên tả tại Pháp) đã đăng tin về chuyến đi thăm Cuba của TT Mỹ như sau : dân chúng Cuba vẫn chưa được xem hình ảnh của cuộc đón tiếp này. Đài truyền hình Cuba chắc vẫn còn đợi chờ lệnh và kiểm duyệt !
  🙂

 7. Trần says:

  Tản mạn theo dòng sự kiện:

  ***Fidel Castro nắm quyền ở Cuba vào tháng 2 năm 1959.Tháng 4 năm 1959 Castro bay tới Washington, DC , nhưng không được Tổng thống Eisenhower, người đã quyết định tham gia một giải golf chứ không tiếp đón Castro.
  (Nước Mỹ lại lặp lại một sai lầm: ủn Fidel vào tay Nga Cộng? :P)

  ***Từ năm 1959, hơn một triệu người đã rời bỏ hòn đảo, chủ yếu đi tới Miami, Florida, Mỹ. Rồi Chủ nhật, ngày 6 tháng 4 năm 1980, 7.000 người Cuba lao vào đại sứ quán Peru tại La Habana xin tị nạn chính trị. Thứ hai ngày 7 tháng 4, chính phủ Cuba cho phép những người Cuba tị nạn trong Đại sứ quán Peru được di cư. Ngày 16 tháng 4 500 công dân Cuba rời Đại sứ quán Peru tới Costa Rica. Ngày 21 tháng 4 nhiều người trong số đó bắt đầu tới Miami bằng thuyền tư nhân và được Bộ ngoại giao Mỹ cứu trợ ngày 23 tháng 4. Tuy nhiên, cuộc di tản bằng tàu vẫn tiếp tục và được gọi là Sự kiện Mariel. Tổng cộng, hơn 125.000 người Cuba đã di cư sang Hoa Kỳ trước khi làn sóng tàu di cư chấm dứt ngày 15 tháng 6. Như vậy tính ừ 1959 đã có khoảng 1,5 triệu người Cuba đã di tản sang Mỹ.
  ( Những người di tản Cuba này mà di tản sang Nga thì có phải là đã gặp được con gấu Putin 2 tập?)

  ***Sau thời điểm bình thường hóa Cuba-Mỹ vào cuối 2014, Cuba đã thả 53 tù nhân chính trị.
  ( Raul định chơi trội với VN mềnh chăng?)

  *** Dân Cuba đổ ra đường hô vang America! Obama!
  ( Học tập và làm theo tấm gương…dân VN đón Clinton chăng?)

  KẾT: Chúc cho ” Mối tình hữu nghị Mỹ- Cuba? Vừa là đồng đội, vừa là anh em” do đồng chí Obama và đồng chí Raul dầy công vun đắp sẽ mãi mãi xanh tươi đời đời bền vững. Tuy nhiên, nhắn bừa, không nên phát triển thành quan hệ khăng khít như răng với môi vì gặp lúc chập cheng là răng cắn vào môi thì lợi chả bõ phiền.

 8. […] Obama cầm điếu xì gà La Havana. Người ta còn gọi đây là Ocubama (Obama+Cuba). Tất nhiên, khi vẽ tranh thì người vẽ có thời gian nhiều hơn để sáng tạo chứ không phải căn ke từng khoảnh khắc như chụp ảnh. Vì vậy, tính sáng tạo cũng cao hơn nhiều. Obama không hút thuốc, hoặc có hút nhưng chưa bao giờ tôi nhìn thấy có hình ảnh Obama hút thuốc. Nhưng trong bức tranh này, Obama không chỉ đơn giản là hút thuốc. Obama đang nắm trong tay một sản phẩm đặc trưng của Cuba. Với chuyến đi này, quan hệ hai nước sẽ “ngon lành” hơn nhiều. Mỹ, mà đại diện là Obama, sẽ “nắm” Cuba, hay ít nhất là không còn lo lắng về kẻ thù ngay sát nách. Và Obama có thể yên tâm về một “làn khói châu Mỹ” yên bình. Hai nước trở thành bạn, cũng đồng nghĩa với việc Mỹ không còn phải lo lắng gì ở châu Mỹ, có thể “toàn tâm toàn ý” để hướng ra các khu vực khác trên thế giới. Về chính trị thì đây chính là “bán anh em xa, mua láng giềng gần”! Chỉ tiếc cho ông Việt Nam nhà mình, có thằng hàng xóm, muốn mua thì không có tiền, mà muốn bán chả ai dám mua! (Ảnh copy lại từ một bài viết trên blog Hiệu Minh) […]

 9. huu quan says:

  Đúng là Tổng thống Mỹ chỉ mê gái và sợ vợ, làm đến chức to thế mà vẫn phải cầm ô che cho vợ. Điều này chứng tỏ làm ông chủ gia đình còn không được thì làm Tổng thống sẽ ra cái gì?
  Nhớ cái ngày anh chàng không tay không chân Nic Vujcic ra Hà Nội diễn thuyết. Trời thì mưa mà chẳng có cô nào chịu ra che ô giùm chàng cả. Trong khi đó chị phó Doan nhà ta tay chân đầy đủ thì có người che ô sẵn.

 10. Dove says:

  Viva Cuba!

  Cuối cùng thì sau 57 năm đấu tranh các bạn Cuba đã hoàn toàn cải hóa nước Mỹ, từ một nước ủng hộ độc tài Batistuta, Ngô Đình Diệm, Pinochet… đã trở về đứng trong hàng ngũ của những quốc gia thúc đẩy dân chủ.

  Nhân dân Cuba đã độ lượng đón nhận một quốc gia lầm lạc trở về với chính nghĩa. Ông B. Obama có thể cùng vợ con bước đi yên bình trên những con phố của La Habana. Ông Bill Clinton cũng đã được vinh dự đón nhận cảm xúc ấy khi bước trên những con phố tự do của HN. Đó là những bàng chứng không thể chối cãi về sự cao thượng của những dân tộc đấu tranh vì độc lập tự do và CNXH.

  Trong niềm hân hoan trước một chiến thắng toàn diện và đẹp như mơ của Fidel và của nhân dân Cuba, Dove thành tâm mong ông B. Obama và nước Mỹ nhận ra những sai lầm trong mô thức thúc đẩy dân chủ bằng pháo hạm và vùng cấm bay của mình. Dove chúc một ngày đẹp trời nào đó sẽ đến, và một vị Tổng thống Mỹ, có thể là gốc Việt, ko cần phải “chui ống đồng” khi đi dạo trên những con phố của xứ xở 101 đêm. Nơi mà nước Mỹ đã chi hàng ngàn tỷ USD để thúc đẩy dân chủ nhưng mà chỉ tạo ra những quagmare tệ hại.

  Cuối cùng, chân lý đã bừng sáng: ung hộ các độc tài Batistuta và Ngô Đình Diệm đã là những sai lầm, áp đặt dân chủ Phương Tây vào xứ sở 101 đêm đang là một sai lầm, thúc đẩy Euro Maidan (Ucraina) cũng lại đang là một sai lầm chết người nữa. Mong sao với cuộc viếng thăm đất nước Cuba xinh đẹp, nước Mỹ của ông B. Obama đã bắt đầu khởi động một tiến trình thoát sai lầm một lần và vĩnh viễn.

  God bless America!

  Viva Cuba.

  • TamHmong says:

   Có lẽ El Nino mà Chúa gửi đến thế gian thử thách loài người gây những hậu quả kinh khủng cho con người không chỉ thông thiên tai. Mà còn trực tiếp tác động đến tâm thức, nhận thức của một số người.
   TamHmong không biết chịu ảnh hưởng thế nào của El Nino mà đang yên lành nói chuyện auto lại đá qua thực phẩm (xem entry trước).
   Đáng lo là hình như không phải chỉ một mình TamHmong chịu ảnh hưởng như vậy.

  • TM says:

   Viva Cuba!

   Cuối cùng thì sau 57 năm đấu tranh các bạn Cuba đã hoàn toàn giác ngộ: mải mê đeo đuổi lý tưởng CNXH hơi bị thua thiệt, càng viva Castro thì Cuba càng tụt hậu dài dài, thôi thì viva Obama có lý hơn.

   Nhân dân Cuba đã độ lượng chấp nhận cho chế độ độc tài Cuba trở về với chính nghĩa, và hớn hở chào mừng ông B. Obama cùng vợ con bước đi trên những con phố của La Habana, thay vì lãnh đạo Gorbachev năm 1988 từ nước anh em Liên xô nay đã bị đào mồ chôn không còn trên bản đồ thế giới. Ông Bill Clinton cũng đã được vinh dự đón nhận cảm xúc dâng trào ấy của quần chúng nhân dân VN “tự phát” xếp hàng từ phi trường về trung tâm Hà nội trong đêm hôm khuya khoắt quá giờ ngủ của người dân thường. Đó là những bàng chứng không thể chối cãi về tình cảm quí mến và yêu chuộng những giá trị dân chủ của xứ tư bản đang giẫy chết nhưng lại sung túc hơn những dân tộc anh hùng đấu tranh vì độc lập tự do và CNXH.

   Trong niềm hân hoan trước một chiến thắng toàn diện và đẹp như mơ, không phải của Fidel mà là của nhân dân Cuba, thành tâm mong ông B. Obama và nước Mỹ chỉ ra cho anh em nhà Castro ra những sai lầm trong mô thức tước đoạt n những phương tiện sản xuất của người dân, để rồi đời sống kinh tế ngày nay thua xa 57 năm trước. Chúc một ngày đẹp trời nào đó sẽ đến, và những nhà lãnh đạo chuyên chính vô sản , có thể là gốc Việt, không bị người dân kéo đổ tượng đài trên những con phố của từng là thành trì của phe XHCN. Nơi mà nước Liên xô đã chi hàng ngàn tỷ USD để thúc đẩy người anh em Cuba, VN, nhưng mà chỉ tạo ra những quagmare tệ hại.

   Cuối cùng, chân lý đã bừng sáng: ủng hộ các chế độ độc tài đã là những sai lầm, áp đặt Mác Lê vào những xứ sở đang có đời sống không đến nổi tệ khiến họ ngày càng đi vào tệ hơn và tệ nhất , như Putin thò bàn tay lông lá vào Ucraina cũng lại đang là một sai lầm chết người nữa. Mong sao với cuộc viếng thăm đất nước Cuba xinh đẹp, nước Mỹ của ông B. Obama xứ sở:

   Cu-ba ngọt lịm đường
   Mía xanh đồng bãi, biếc đồi nương

   sẽ bắt đầu khởi động một tiến trình thoát sai lầm một lần và vĩnh viễn.

   God bless America!

   Viva Cuba!

   • Dove says:

    Chị TM thân mến.

    Nếu nhân dân Cuba đọc còm của Dove và của chị TM rồi đối chiếu “thành tựu” của Washington ở VN, ở xứ sở 101 đêm, ở Ucraina và ngẫm nghĩ về cách giải quyết khủng hoảng tỵ nạn ở Châu Âu bằng cách bỏ tiền ra thuê Thổ Nhĩ Kỳ, một quốc gia, đang dùng xe tăng bắn vào dân của mình tiếp nhận những người tị nạn khốn khổ, thì họ sẽ nói:

    – Dove si, TM no!

    Cuba có cơ may tiến nhanh hơn VN, nếu các nhà lãnh đạo của họ nhìn thẳng vào những sai lầm của CNXH theo kiểu Mao và Sít mà Fidel đã mắc phải trong hoàn cảnh chống phá điền cuồng của các chính thể trước Obama và nói:

    – Đồng chí Phú Trọng thân mến. Cám ơn kinh nghiệm đổi mới của VN. Nhưng như vậy là chưa đủ. Chúng tôi phải thực sự “sửa sai” để xây dựng “CNXH theo định hướng thị trường” như các nước tiên tiến nhất hiện nay và quyết tâm đạp tan lọ “lục bình” thực hiện thành công “Cương lĩnh dân chủ tất thắng” (1951) của Bác Hồ để tiến lên “nền dân chủ cộng hòa” và giành lấy “áo cơm tự do”.

    Dove si TM no! Viva Cuba.

  • A. Phong says:

   Batista. Batistuta là ông đá banh, không phải đá người.

   Quagmire khong phải quagmire.

  • Befaitu says:

   Bác Dove bình ở mức thượng thừa, ý tứ cao thâm và thẩm lời của bác cần có cái tầm, cái chất của “tay chơi” của bậc cao chứ đọc qua ào một cái, ực một cái dễ sặc, phí rượu. Ý m là lời bình của bác như rượu ngon, rượu quý. Để thưởng thức phải đúng kiểu lắc ly, hít, hửi, nhấp nhẹ môi, ngậm trong miệng, mắt lim dim, mơ màng tưởng tượng, tưởng voi rồi chép miệng thốt tiếng kêu chà chà. Uống thế mới xứng mới sành mới là say.

   Tóm lại, với m lời bình của bác Dove như vậy về câu chuyện Ocubama thuộc hàng tuyệt đỉnh nhân tình thế thái đến độ nếu không giữ cái đầu khách quan đọc qua dễ nóng trong người lắm. Chỉ đọc đi, đọc lại mới thấy: à, đúng là không phải đậu vừa dang. Và đây là bằng chứng m hiểu vì sao vắng bác là nhao nhao lên mời bác quay trở lại. Kính!

   • Trần says:

    “Chỉ đọc đi, đọc lại mới thấy: à, đúng là không phải đậu vừa DANG.”
    😛 😛 😛

   • TKO says:

    @ Chào Bác Befaitu:

    Thêm một fan của cụ Dove?
    Bác “Bé phải tu” cẩn thận nhé, cụ lão Đông Tà không biết trước được đâu ạ.

    Nét duyên của cụ Dove sau khi trở về Hang Cua đợt này đã giảm 2 phần rồi vì cụ Dove nể bác Cua, đã nhu mì hơn xưa một chút. Ngày ấy R bồ câu còn kinh khiếp hơn nhiều, sộc lên như mù tạt hoặc càng ngẫm càng kinh, chuyên gia gây bão ở Hang Cua đấy ạ!

   • Dove says:

    Để tiến bộ, Dove cần được phản biện có trí tuệ để ko đi theo vết xe đổ của CNXH theo định hướng Mao – Sít, hoặc ngây thơ làm cái việc đội đá vá trời là định hướng thị trường theo định hướng XHCN trong hoàn cảnh của một đất nước còn ngèo có GDP chưa đến 1/1000 thị trường toàn cầu.

    Mới mở cửa đấy, thế mà TB Thái Lan (Hoàng gia và gốc Tàu) về cơ bản đã thu tóm thị trường bán lẻ của VN. Từ đó hàng hóa Thái và hàng hóa Tàu sẽ tràn ngập thị trường từ thành thị đến nông thôn.

    Ông Phú Trọng ơi! Lú mất rồi! Có mà định hướng thị trường cái con khỉ!

    Kính thưa ông Phú Trọng!

    Nếu mỗi người VN, mỗi ngày tiết kiệm “MỘT NGÀN ĐỒNG” thì dân tộc VN sẽ đủ nguồn lực để giảm nhẹ đủ hiệu quả vấn nạn nhiễm mặn mà ông đã đi giày xịn, lội ruộng vi hành ở Bến Tre. Đó chính là điều mà Văn Ba, ngay sau CM tháng 8, đã cấp tốc làm để chế ngự giặc đói và giặc mù chữ. Dân tộc VN sẽ đoàn kết lại, thế giới rồi sẽ thấu hiểu và cùng xúm vô. Đó là sự nghiệp mà tư bản Thái và Tàu thì ko thể và nếu dám làm thì họ cũng ko để ông Phú Trọng “định hướng”.

    Vậy mong ông Phú Trọng hãy tỉnh ngộ trải thảm đỏ cho nhân dân VN, lấy nhân dân làm đối tác chủ công để xây dựng một thị trường đủ sức cạnh tranh hội nhập cùng nhân loại. Kính thưa ông Phú Trọng, khi thị trường VN đã ăn nên làm ra rồi thì Dove thiết tha đề nghị ông ko bỏ giá trị thặng dư vào lọ lục bình mà tái phân bố công khai minh bạch để giải quyết những vấn đề kinh tế xã hội theo định hướng XH dân chủ mà Văn Ba chủ trương và ghi rõ trong Cương lĩnh 1951.

    Dove được như ngày nay là nhờ Hang Cua. “Khôi phục phong độ” là luận điệu của “các thế lực phản động”.

  • mai says:

   Đọc cái còm này phải đọc giữa 2 hàng chữ. Thâm vãi.

 11. krok says:

  Tin mừng, Indonesia đang tính chuyện đưa tàu cộng ra toà án quốc tế vì xâm phạm lãnh hải của họ. Còn Việt Nam tôi đâu?

 12. krok says:

  Nếu muốn làm phép thử về phân biệt chủng tộc ở Việt Nam ta, mời các bạn hãy tự hỏi lòng mình giả sử con gái xinh đẹp của bạn yêu và muốn lấy một a da đen, bạn sẽ cảm thấy ra sao? krok xin thú tội là ..

  • Hoàng cương says:

   Nên duyên vợ chồng gieo duyên tiền định , nếu giả sử được lựa chọn như mua vú sữa ngoài chợ 9-10 tuổi chúng đã lấy nhau có mà ..loạn

  • Xôi Thịt says:

   Nếu anh này là chủ mỏ kim cương thì cũng … miễn cưỡng 😀

   • TranVan says:

    Trong chuyến đi Mỹ thăm bạn bè vừa rồi tôi đã được một người bạn quen nhau từ hồi còn 10, 11 tuổi. Bạn tôi nói không ra hơi, thở dài :

    -“Con trai út tao nó đòi làm đám cưới to, mày ạ !”.

    Tôi ngạc nhiên, nói rằng phải mừng chứ sao lại nhăn nhó như thế vì bạn tôi có thu nhập cao.

    -“Mày cứ như ở trên mây , như xưa, nên không biết rõ , nó đòi làm đám cưới với một thằng nhọ đen !”

    Số của bạn tôi đúng là số con rệp ?

    • krok says:

     Bác chỉ được cái đùa dai, nhiều bang nước Mỹ tôi nghĩ cấm đám cưới giữa hai anh trai vầy, mặc dầu Liên bang có cho phép.

 13. krok says:

  Phe hữu Mỹ chỉ trích Obama để mất thể diện của vị thế tổng thống HK khi Raul không thèm ra đón tại sân bay mà cho tay đại sứ hay gì đó ra. Những kẻ cầm quyền cs thường rất giỏi tiểu sảo ntn, nhưng bàn tay không bao giờ che nổi mặt trời, rốt cuộc cái còn lại cuối cùng bao giờ cũng là chiếc máng lợn đã vỡ. Bằng chứng ư-xem nhân dân Cuba chào đón tt HK bằng nét mặt hân hoan ntn. Còn những kẻ như raul hay putin, các nguyên thủ các nước vì ngoại giao thường gật đầu chào, nhưng tránh nói chuyện ( có chuyện gì để nói nhỉ ) và hãy nhìn trong mắt họ sự khinh bỉ và ghê tởm khó dấu kín được. Cho nên không hẳn là vì mình có thế nào thì người ta mới mời đâu a nú ạ, hãy nhìn vào mắt họ ấy, ô sẽ có thể hiểu ra điều tôi nói. Một kẻ học tầm thường con nông dân như ông, mà được làm vua, thì biết ơn chế độ là đúng rồi, nhưng cũng nên lựa lời ô ạ, kẻo người ta khi…

 14. luong thien says:

  Bài hát “Quốc tế ca” của đảng sẽ đi về đâu? javascript:void(0)

 15. Hoàng cương says:

  Bác cả Trọng nhà mềnh hai năm trước thăm Cu Ba , bác mang theo ngàn tấn gạo làm quà ,nay hết gạo bác không qua . Ông Obama hớt tay trên ..đau .

 16. quynh thi le says:

  Nghi thức ngoại giao… vẫy chào… Obama hay đến theo nghi thức đón tiếp ngoại giao đều thế. Obama che ô cho vợ cũng theo nghi thức… Bà vợ của Obama cũng tự che ô được… từ trước khi hai con gái của bà ấy tự biết che ô cho mình như trong bài báo viết. Nhưng việc ấy là theo lẽ thường mà… có gì lạ kỳ lắm đâu.

 17. Dove says:

  Một hành động đáng lý ra TT J. Kennedy phải làm từ 57 năm trước, vào ngày 3 tháng 1 năm 1959, khi Fidel Castro tiến vào La Habana lật đổ đọc tài Batista.

  Ghi chú: gia đình ông B. Obama đi dạo phố cổ La Habana trong tiếng hô
  của người dân Cuba: “nước Mỹ, Obama”, ảnh NYTimes

  Biết vậy, nhưng trễ còn hơn là ko bao giờ.

 18. krok says:

  Xem cảnh tổng thống Mỹ da đen che ô cho phu nhân tới thăm tiền đồn sụp đổ của phe CS tại tây bán cầu, chạnh lòng nhớ tới liên hoan thanh niên và sinh viên quốc tế tại thành trì của phe XHCN năm 1962. Hồi đó một trong những mảng đề tài nổi nhất của tuyên truyền propoganda LX là chủ nghĩa phân biệt chủng tộc của đế quốc Mỹ. Những sinh viên, vận động viên da đen được truyền thông o bế, phỏng vấn nhằm tuyên truyền về tính ưu việt của chế độ cs. Bao người Nga đã xót xa trước số phận đau thương của người da đen tại HCQ Huê kỳ, còn vài cô gái tóc vàng xinh đẹp và giàu tình thương Nga 9 tháng sau giao a quên liên hoan quốc tế đã được tặng một món quà bất ngở, một sinh linh tóc xoăn da mái oẳn tà rằn không biết chống gậy.
  Ngày nay nước Mỹ đã có tổng thống da đen, còn điều kỳ lạ nhất mà krok tôi chưa hiểu nguyên nhân là những người thuộc phe ta, cái gọi là phe xhcn đã phá sản, những người tự xưng là đại diện cho loài người tiến bộ, là anh em vô sản toàn thế giới lại trờ thành những kẻ phân biệt chủng tộc kinh khủng nhất. Bạn có cần ví dụ không? bọn bành trướng đại hán, đầu trọc Mát – những kẻ đã giết vs Việt Nam tên Tuấn vài năm trước, đầu trọc ở Đông Đức, vv..
  Đề nghị các bạn cho biết tại sao? Một nn tôi cho là dối trá tràn lan trong xã hội, hai là hệ thống toàn trị bản thân nó đã là bất bình đẳng, mất dân chủ, ba là di chứng phong kiến..

 19. van le says:

  Tem

%d bloggers like this: