Sự nhầm lẫn và những cái kết có hậu

DNA Test. Ảnh: Internet

DNA Test. Ảnh: Internet

Những gì xảy ra đã xảy ra rồi, phải chấp nhận thực tại. Thay đổi quá khứ là không thể, sống với hiện tại và hướng tới tương lai tốt đẹp cho hai gia đình, hai đứa con và anh em họ hàng là điều những người có hiểu biết nên làm.

110 Responses to Sự nhầm lẫn và những cái kết có hậu

 1. tran cuong says:

  Không thay đổi quá khứ nhưng tất cả những gì ta làm đều thay đổi tương lai. Dù vô tình hay có ý thì sự thật cẫn cần được biết. Những chuyện nhầm lẫn như vậy có thể dẫn tới các vấn đề về hôn nhân cận huyết thì sao.

 2. Trần says:

  Lan man “công xúc tu sỉ”.
  Truyện Ly thân của nhà văn Trần Mạnh Hảo có đoạn, đại ý, hồi 54 về tiếp quản thủ đô, một trung đội bộ đội được kêu ra ngoài đồng để nghe huấn thị; anh trung đội trưởng nổ một lúc nhưng chưa đủ tài dài dòng nên ra lệnh cho lính ngồi ngắm trăng suông kẻo về Hà Nội ít dịp; ngồi lâu lính tráng sốt ruột thì bỗng nổ bùm một tiếng rắm, tất cả cười ầm, trung đội trưởng đành lệnh giải tán 😛
  Không biết tiếng rắm có là nhầm lẫn cố ý hay không cố ý? Và có bị “công xúc tu sỉ” không?

 3. Trần says:

  Coi ti vi tối nay , khi ông nghị Lê Nam đoàn Thanh Hóa mượn câu ông thủ tướng chúc các nghj khác cũng sắp mãn cuộc chơi “hãy ráng sống tử tế” thì thấy nhiều nghị bật cười và có nghị dường như nhảy cẫng khỏi ghế. Vui thiệt!
  Tự nhiên (hồ đồ) nghĩ, thích hơn tính cách tính tình người dân nam bộ, nhưng nói về người có hoặc đã có số má, thì thích các ông Hoa Thanh Quế hơn. Tỉ như ông Lê Nam này, rồi ông Lê Văn Cuông nguyên phó đoàn QH Thanh Hóa, ông thiếu tướng Lê Mã Lương. Mấy ông bà chức sắc nam kỳ hóa ra lại xìu xìu thế nào ấy. Đương nhiên mấy ổng mấy bả châu thổ sông Hồng thì khỏi nói rùi, ý tứ lắm!

  • NTD says:

   Hổng bít khi nói “ráng làm người tử tế” anh Ba có nghĩ đến Răng chắc, Móng tay thúi… không? Ý cũng tứ trượng lắm.

 4. Trần says:

  Vô tình nhầm lẫn đôi khi vẫn nhận được kết quả có hậu, tức là may mắn và tốt lành.
  Cố tình nhầm lẫn thường nhận hậu quả.
  Biết nhầm lẫn mà không sửa, tiếp tục nhầm lẫn thì chỉ có nước nhận “hậu sự”. Ấy do “gieo-gặt”!
  Không nhận ra nhầm lẫn thì rồi cũng là “gieo-gặt”, nhận “hậu sự”.

  PS: “Nịnh” cái, lão chủ lốc có nhầm lẫn, “không cố ý hay cố ý”, ‘đây’ đều hậu tạ. 😀

 5. krok says:

  Đá đểu cụ Cua cái.
  Có rất nhiều sự nhầm lẫn, cố ý và không cố ý. Kết cục đôi lúc là ra tòa kiện tụng, thử DNA rồi tranh cãi, nhưng có khi lại như tiểu thuyết hay trên phim. Rơi vào hoàn cảnh đó, bạn phải làm gì. Những gì xảy ra đã xảy ra rồi, phải chấp nhận thực tại. Thay đổi quá khứ là không thể, sống với hiện tại và hướng tới tương lai tốt đẹp cho hai gia đình, hai đứa con và anh em họ hàng là điều những người có hiểu biết nên làm.

  Cụ Cua cố ý làm lơ cho kẻ đã gây ra nhầm lẫn dù cố ý hay không.
  Thay đổi quá khứ là không thể, nhưng điều kiện tiên quyết là phải công nhận sai lầm của mình.
  Nếu không thấy và công nhận sai lầm trong quá khứ, thì không bao giờ có tương lai.
  Quay đầu là bờ.

 6. krok says:

  Ai nhầm lẫn về a # và cái kết có hay không có hậu của a.

  Nhận định về a # cũng có đủ đường, điều đó cũng là bình thường. Tôi thì không tung hô a, nhưng mong a thành công. Kẻ ngồi ghế đó trước a là một kẻ tệ hại, nên rất nhiều người ủng hộ a, gồm cả tôi. Tuy nhiên lý trí lại chỉ cho tôi những điểm cần đánh giá tỉnh táo sau:
  Chủ quan:
  Mặt mạnh: quyết đoán, tham vọng lớn
  Mặt yếu: thành tích cũ của a ở Sông Đà, Dầu khí, GT thiên về hô hào bề nổi, có ý kiến rằng a đã đi khỏi DK rất đúng lúc, các quả bom nổ chậm ở đó giờ mới phát nổ, ví dụ đầu tư ra nước ngoài…
  Phong cách lđ của a: có một đám đàn em thân tín, xả thân cùng a và theo a đúng kiểu êkip.
  Khách quan:
  Thuận lợi: nhiều người ủng hộ a, từ TƯ trở xuống, như đã nói ở trên.
  Khó khăn: bộ máy trình độ kém, tham nhũng đã ăn vào xương tuỷ. Thành phố là một đối tượng quản lý hoàn toàn mới và lạ, quy mô vượt tầm.
  Các dấu hiệu đầu tiên quan sát được: không khả quan.

 7. CD@3n says:

  – mời xem :

  “UBND TP.HCM đã đề nghị cụ thể các dãy tần số sử dụng cho hai tuyến metro số 1 và số 2. Trong đó tuyến số 1 gồm ba hệ thống: hệ thống thông tin vô tuyến chạy tàu (TETRA) với bảy trạm gốc; hệ thống CCTV trên tàu (truyền hình ảnh tập trung) với camera và màn hình trên tàu; hệ thống thông tin tín hiệu.”

  “Đây chính là câu chuyện khá rắc rối xảy ra đến hiện nay, liên quan việc xác định các điều kiện cần thiết nhất để thiết lập hệ thống thông tin liên lạc cho hai tuyến metro đầu tiên của TP.HCM: tuyến số 1 (Bến Thành – Suối Tiên) và tuyến số 2 (Bến Thành – Tham Lương).
  Cụ thể, theo thông tin từ Ban quản lý đường sắt đô thị TP.HCM, hiện nay tại TP có 11 dự án đường sắt. Trong đó, hai dự án trên đang được triển khai và đề xuất sử dụng tần số vô tuyến điện để liên lạc, điều khiển, giám sát các tuyến metro hoạt động.”
  “Mặt khác, liên quan đến các quy định trong lĩnh vực nói trên, Bộ Tài chính đã ban hành thông tư 112 (năm 2013) cũng chỉ quy định mức chi phí phải đóng khi sử dụng tần số, không quy định phí “giữ chỗ” tần số.
  Theo Sở TT&TT TP, đây là những lý do dẫn đến Cục Tần số vô tuyến điện chỉ “giữ chỗ” khi Ban quản lý đường sắt đô thị TP đồng ý đóng phí “giữ chỗ” giống như phí sử dụng tần số. Chi phí này ước tính hơn 800 triệu đồng/năm”
  (http://tuoitre.vn/tin/giao-duc/khoa-hoc/20160328/metro-co-nguy-co-dung-banh-vi-ket-tan-so-vo-tuyen/1074835.html).
  ———————————-
  1/ giả thử phả đóng phí “giữ chộ” trong 5 năm, 5X800 tr = 4 tỷ. Tuyến số 1 tổng mức đầu tư ( TMĐT) là 2,3 tỷ $, nhờ các bạn tính hộ xem nó chiếm bao nhiêu phần ngìn/TMĐT. Ở HN, tuyến Yên viên-Ngọc Hồi, mới có thay đổi vài nội dung trong tư vân thiết kê, đã “xơi” gọn hơn 14 tỷ bác hồ ! Chao ôi, Xứ Vệ đúng là …”number one” nghịch lý ! 😛
  2/ Đừng nên quên, hê thống thông tin liên lạc, đảm bảo chỉ huy điều độ chạy tầu của Metro, còn có thê thực hiên qua đường cáp quang ( fibre optic) mà dung lương truyền lên tới 10G, “vô tư” đi.
  3/ bài báo này đúng là “khôi hài”, khi các nước đã đi trước VN hàng trăm năm, làm gì có chuyện “ket tần số” như mấy ông ở cái C..Ụ…C “quản lý tần số VTĐ” hay làm “eo”, làm mình làm mẩy, để làm gì? câu trả lời đã có CT QH NSH nói rồi : LÀM TIỀN !

 8. CD@3n says:

  – xin nêu 3 con số “biết nói” :
  a/ CT Q1 của SG, ký văn bản đê nghị UBNDTP chi 1000 tỷ đồng. lát đá Granit vỉa hè của 84 con phó trong Q.
  b/ TT HC “một cửa” của SG giai đoạn 1 : 57 tỷ
  c/ sau khi “cân lên, đặt xuống”, thủ tướng CP “bóp bụng” QĐ chi gần 600 tỷ đồng cấp cứu cho 13 tỉnh ĐB SCL bị hạn, mặn “thế kỷ”, trong đó có 6 tình thiệt hại nặng nề nhất, với hơn 6 tr dân, số thiệt hại lên tới khoảng 5000 tỷ đồng.
  —————————-
  – trong hoàn cảnh khó khăn trăm bê như hiên nay, chỉ có những kẻ ham ăn hơn “Dog”, mới dám nghĩ tới chi 1000 tỷ đồng đê phá đi những vỉa hè còn đang dùng được, lát đá…chưa kê cách làm nhiêu năm gần đây, đã cho thấy hết sức tùy tiên, cẩu thả, kém chất lương, mà “chiêu trò” lát đá này, chỉ thấy có ở SG và HN, “không phát hiên tham nhũng” ! :mrgreen:
  Đây cũng là “liều thuôc thử- Test” vơi “tân bí thư” đang “tả xung-hữu đột” ! 😛

 9. CD@3n says:

  – thấy bác Dove hoan nghễnh bác T.Van “ủng hộ anh ĐL#”, xin góp chút xíu :

  “Tổng công ty Đầu tư phát triển hạ tầng và Đầu tư tài chính Việt Nam (VIDIFI), nhà đầu tư dự án BOT đường ô tô cao tốc Hà Nội – Hải Phòng vừa ký hợp đồng nguyên tắc bán 70% cổ phần tại dự án này cho Công ty Đầu tư phát triển hạ tầng giao thông Ấn Độ (IL&FS). Sự kiện này đang hiện thực hóa chủ trương dùng hạ tầng để phát triển hạ tầng của Chính phủ và Bộ GTVT.

  Qua việc nhà đầu tư nước ngoài mua lại cao tốc Hà Nội – Hải Phòng đã thể hiện suất đầu tư hợp lý và tính hiệu quả của dự án, Bộ trưởng Bộ GTVT Đinh La Thăng đã từng nói: “Chỉ khi nhận thấy suất đầu tư hợp lý và hiệu quả của dự án, nhà đầu tư mới bỏ tiền ra mua, chứ giá thành đắt sẽ chẳng ai ngó ngàng đến”. ( nguồn : GTVT online).( quá đúng : tư bản bỏ tiên là phải tính tới lợi nhuận, không như “ta”, đầu tư để “xơi” phần trăm !).
  —————————-
  – đoạn trích trên chỉ là phản ảnh 1 phần cái “chiến lược” bán các cơ sở hạ tầng ( cẩu đường, bến cảng, sân bay…) đê có tiên xây thêm hạ tầng mới . hơn 2 năm qua, và ngay cả khi a# rởi bộ GTVT, “chiến lược” này vẫn “bất động” vì đã quá quyết nên LIÊT ! ô. kế nhiệm a#, một đồng hương của tân TT Xuân Phúc, có đến 2 ông anh làm rất to, sẽ “làm nên trò trống” gì, với cái túi “không tiên” khi từ ban KTTW về 80 THĐ HN ? Nên “ủng hộ” a# ( vì đó cũng là người “CS” hiếm hoi còn năng nổ, đoái hoài tới số phận cùng cục, thất thế- cho dù chỉ là PR..), Nhưng rõ ràng, bản thân a# có rất nhiều hạn chế do bị “vòng kim cô” trói chặt, và cuộc họp mới đây nhất, đích thân a# chủ trì, một số GĐ Sở vắng mặt, thậm chí, GĐ sở nội vụ chỉ cử trường phòng đi họp…đã cho thấy thái độ “bất hợp tác” của dàn “sĩ quan” dưới triều đại “Biên Xanh” !
  Nhận xét của bác Dove là chuẩn, và chắc chắn, sẽ còn đến sơm hơn bác nghĩ, vì cái chiến lược “HCM…như Thương Hải”…chắc là a# muốn Thủ Thiêm như “TH đông” ? Hãy nhìn gần 100 Km đường trách qua trung tâm của TH, với nút giao tới 7 tầng…là đủ biết, ý tường của a#, rất là tốt, nhưng không tưởng..theo lời “hiệu triệu” của Chí Trung : “người Tốt liên hiệp lại”, thì người Tốt sẽ phải THẤT VỌNG toàn tập, vì những ý tường “con ếch to bằng con bò”…! thật tiếc cho a#, thiếu vắng những tham mưu đích thực, và quá thừa những “tham nhiểu + Mưu ít” ! 😛

  • Thanh Tam says:

   Chỉ tiếc cho Anh Thăng : ” Lưu Dung thì ít , Hoà Đại Nhân thì nhiều ” ! Anh Thăng có dám học Vua Càn Long cùng Hoà Đại Nhân đi vào khu phố ” Đèn đỏ ” ở Sài gòn không ? Anh Thăng là Lãnh Đạo được tiếng là hay xuống tận ” Công trường ” để nắm bắt và giải quyết . Nhân dịp có Quận xin lát vỉa hè 1000 tỷ, anh cùng ” Hoà Đại Nhân ” hay ” Tể tướng Lưu Gù ” xuống xem vỉa hè mấy Quận nó hoạt động về đêm xem sao . Nếu Các em ” Chân dài ” hoạt động có hiệu quả , sinh lời thì cũng nên lát vỉa hè như Thượng Hải . Học Thượng Hải thì học luôn Đặng Tiểu Bình : ” Mèo Trắng hay mèo đen , miễn là bắt được chuột ” .
   Đây cũng là ý kiến thôi nhé , Đặng Tiểu Bình cũng có thể nhầm khi định ” Dạy cho VN một bài học “.

   • Trong thiên hạ có đầy Hoà Thân, đủ Lưu Dung. Tại sao Nguyễn Trãi ko giúp Hồ Quý Ly mà chờ đến Lê Lợi?

    Ông Diệu (lại làm phiền cụ) hình như có nói một câu khôn ngoan rằng: ông ko phải là nhân tài mà chỉ là người BIẾT dùng nhân tài.

   • tranquoc says:

    Nói đến ông vua Càn Long thì phục lắm.
    Một mặt, Ông cần Lưu gù để giữ gìn quốc pháp.
    Mặt khác, cũng cần Hòa đại nhân để “ăn chơi”.
    Thế mới là vua. Và cũng là người. Khéo thiệt!

  • Thanh Tam says:

   Ngẫu nhiên thấy cả ĐBQH ví Công chức của ta như Hoà Đại Nhân như dưới thời Vua Càn Long của Trung Quốc :
   “Phát biểu tại tổ về tình hình kinh tế xã hội năm 2011 – 2015 sáng 24.3, ĐBQH TP HCM có ví von về tình trạng bộ máy nhà nước cồng kềnh hiện nay như 1 ông nông dân cõng 4 công chức béo thì chết. Mấy ông công chức béo như ông nói ở đây thuộc loại nào?

   Đó là cái loại tham nhũng. “Công chức gầy béo” ở đây không phải là thể xác, mà béo ở đây là béo tổng thể, béo tài sản, gia đình vợ con hoành tráng, cổ phần cổ phiếu, tài sản nhiều, đó là loại công chức béo.

   Vậy theo ông số lượng “công chức béo” này có nhiều không?

   Không thể nói cụ thể ngay được, nhưng theo cử tri phản ánh thì chắc chắn là nhiều. Có người nói chỉ 1% dân số thôi nhưng tổng thu nhập của họ bằng 99% dân số, ở một số nước đấy. Xem phim Lưu gù thấy đấy, ngân khố quốc gia có 2 triệu lạng vàng, riêng Hòa “đại nhân” có 800 nghìn lạng. Thử hỏi quốc gia mà có nhiều Hòa “đại nhân”, thì dân còn gì để ăn, tài sản quốc gia hết.”( Theo Dân Trí )

 10. krok says:

  Thương dân tôi quá:

  Người miền Tây phải trả 200.000 đồng cho một khối nước sông.
  Tây Nguyên còn tệ hơn. Cà phê và tiêu có thể sẽ chết sạch.

  Có ý kiến mà krok tôi tin là đúng: quyết định sai lầm về việc xây quá nhiều đê bao để trồng lúa tại đồng bằng s Cửu Long.
  Tôi còn nhớ là ô Hiệu khi còn là viện trưởng viện Nghĩa đô có làm đề tài thuỷ lợi đb SCL, và bác Dove có nói đã tháp tùng ô H. Vậy đề nghị bác Dove cho ý kiến về việc đề tài này có kết luận gì, và có được thực thi hay không?.
  Tôi cũng nhớ là (quên tác giả ý tưởng) thời ô VVK đào kênh thuỷ lợi đưa nước lũ SCL ra vịnh Thái lan. Tôi không phải chuyên gia lĩnh vực này, nhưng nghi ngờ về những việc can thiệp quá sâu vào thiên nhiên, có khả năng phá vỡ cân bằng sinh thái có từ triệu năm.
  Đổ tội cho TQ là việc dễ, nhưng không giải quyết được việc gì.

  • Dove says:

   Cụ Hồ Chín được xem là tác giả của dự án đưa nước và xả mặn sang Biển Tây. Cụ Võ Văn Kiệt (hồi đó cụ Kiệt đã ra HN, nhưng cụ vẫn duy trì gặp mặt định kỳ với các chuyên gia của TP đãi cơm tại nhà, nghe và bàn bạc các đề xuất), sau vài lần nghe cụ Hồ Chín trình bày, cụ Kiệt đã đích thân đề nghị anh Hiệu làm chủ quản cấp bộ (cơ chế là như vậy).

   Cả cụ Kiệt và anh Hiệu đều hiểu rõ tầm quan trọng của đề án đối với việc khai khẩn vùng U Minh + Đồng Tháp Mười và giảm nhẹ lũ lụt miền Tây (việc này nằm trong tầm kiểm soát, nếu cần). Bởi vậy cả hai đều rất gắn bó với nhau, Dove có thể nói “vì đại nghĩa” chứ ko như đồn đại bên ngoài là hám danh, cướp công hay cơ hội gì đâu.

   Dove là chuyên gia về biển, nên tham gia ko sâu. Hồi đó đang là phó GĐ phụ trách khoa học công nghệ của TT. Tư liệu biển Quốc. Có lần, anh Hiệu đến thăm và cho biết đề án đã thu thập rất nhiều tư liệu và đề nghị giúp đỡ lập cơ sở dữ liệu. Đã nhiệt tình đến xem và nói thật, rất nhiều dữ liệu ko thuộc chuyên môn của mình và trung tâm, sổ ghi quan trắc thiếu những chi tiết cho phép kiểm tra chất lượng dữ liêu. Cuối cùng do thấy tên của một chuyên gia hàng đầu về trắc địa mà Dove quen bèn ôm dữ liệu địa hình đến bày tỏ lo ngại: mật độ đo quá thưa đối với yêu cầu vạch tuyến kênh và mô phỏng thủy lực, bình sai chỉ thực hiện chiếu lệ. Cụ nói thẳng bên trắc địa chỉ được phân công kinh phí đủ để làm sơ bộ thôi và trong biên bản nghiệm thu cụ ấy cũng trình bày như vậy. Dove về báo cáo lại và từ chối nhiệm vụ được giao vì ko giúp ích gì cho anh Hiệu được.

   Trong quá trình thực hiện đề án, Dove có nghe nói là tiến độ và chi phí bị đội lên nhiều do sai sót về địa hình. Có những đoạn tuyến kênh được vạch qua vùng đất cao hoàn toàn khác với thông tin trên bình đồ địa hình….Địa chất công trình cũng lắm vấn đề.

   Cách đây 2 năm về lại Cà Mau chơi, được biết rằng sau khi hoàn thành, đề án đã phát huy hiệu quả tích cực. Chỉ là nghe nói thôi vì ko biết do ko có thẩm quyền và cũng rất có thể chẳng ai tổ chức tổng kết chung cuộc cả.

  • NTD says:

   Thấy bác Krok bức xúc quá thì cũng ấm lòng vì còn có người chưa vô cảm. Xin chia sẻ bác một số (ít thôi) thông tin phong trào Green Peace:
   – Phản đối dùng phân đạm vì nó kích thích tảo xanh phát triển, hút hết ô xy hòa tan trong nước, các loại platon chết sạch và cua cá tép chết theo vì platon là nguồn thức ăn của chúng. Quá nhiều nitrate trong nguồn nước uống… Còn chúng ta: phân đạm không chỉ bón lúa (cây hòa thảo) mà còn bón cây chè (cây thân gỗ); hy vọng năng suất cao. Kết quả: sâu chè và mối ăn cả cây chè đang sống (mất sức đề kháng)… Ở Nhật Bản người ta còn dùng lưới che giảm ánh nắng mặt trời cho chè. Truyền thống của dân ta là trồng xen cây mít, cây dọc, cây sơn… và nhiều loại cây khác trên đồi chè tạo bóng dâm cho chè. Cây cối đó đã bị chặt sạch (chè của HTX, nên theo chỉ đạo của cán bộ khoa học cấp trên). Kết quả: cây chè loe hoe và chết dần chết mòn. Ngoài phân đạm chúng ta dùng điện bắt cá theo kiểu tận diệt. Quy định cấm thì có, nhưng không ai giám sát thực thi việc này…Ra nghị quyết, luật lệ nhiều nhưng không có người thi hành (nói và làm). Phân đạm, thuốc trừ sâu không chỉ làm tôm cá chết sạch mà dến con đỉa (dai như đỉa đói, sống rất dai) cũng hiếm. Lại thêm dùng điện bắt cá: nhà nước và nhân dân cùng phá môi sinh.

   – Phản đối trồng cây bạch đàn và các loại cây cùng họ vì nó có chất ức chế sự phát triển của các cây khác xung quanh. Chúng ta chặt hết rừng sau đó dùng bạch đàn để phủ xanh đất trống đồi trọc. Rừng nhiệt đới cần có một lớp mùn (humus) do lá cây rụng xuống bao phủ đất (giữ nước và tạo điều kiện cho hạt cây nhiệt đới phát triển (hạt cây nhiệt đới rụng xuống là phải mọc trong năm khác với cây ôn đới có thể nằm yên nhiều năm sau đó mới này mầm – trong đ/k tự nhiên) và có nhiều tầng với các loại cây khác nhau. Có thể nói mất lớp humus này thì vĩnh viễn không thể gây lại được rừng nhiệt đới. Cái còn lại là đất trồng đồi trọc, đất phong hóa dần chỉ còn có thể làm gạch tổ ong. Rồi thành hoang mạc.
   -…

   Bức xúc cũng chỉ đến thế thôi. Nói đến đa nguyên, người ta nghĩ ngay đến chính trị, đến đa đảng… nhưng nếu không có tiếng nói đối lập như Green Peace (không nhất thiết để giành quyền lực cai trị) thì sự phá vỡ cân bằng sinh thái là chuyện hiển nhiên và tất yếu. Phản đối cái gì cũng sẽ bị biến thành lực lượng abc (trong khi lại kêu gọi đóng góp ý kiến). Ai sẽ đứng ra tổ chức phản đối xây dựng nhà máy điện nguyên tử ở Ninh thuận (một tiêu chí của Green Peace) khi CHLB Đức (nơi phong trào Green Peace cực mạnh) đang trên quá trình bỏ hoàn toàn điện nguyên tử để chuyển sang dùng năng lượng tái tạo? Dung Quất, Bô xít Tây Nguyên… vẫn đang văng vẳng…
   Đã có quá nhiều hậu quả xấu của việc “có Đ và NN lo” mà chưa thấy tín hiệu vui.

   • NTD says:

    Errata:n Platon xin đọc là Planton.

   • Về trồng cây bạch đàn, các loại keo lai (chủ yếu bán làm nguyên liệu giấy), ở vùng miền Trung, theo Mta thấy là cây đổi đời cho nhiều hộ gia đình, tạo nhiều công ăn việc làm vùng nông thôn.

    Với địa hình dốc, nhiều khối đá lớn lởm chởm, lâu lâu có trận bão lớn, hầu như ko trồng đc cây gì, ngoài những cây mọc dại dê ăn. Nhưng với cây keo lai, sau 5,6 năm thì thu hoạch một lần, cây sống khoẻ. Trước đây, đất rừng hoang, ai khai phá chừng nào thì nhà nước giao sử dụng chừng ấy, bây giờ phí chuyển nhượng vài trăm triệu mỗi hecta, đủ thấy hiệu quả trồng cây mang lại.

    • NTD says:

     Lão Mt nhầm rồi, Keo lá chàm thuộc ho Leguminous (tức họ rau cải). Giống cây này thì rất thích phân đạm. Tuy Mt nhầm nhưng kết cục vẫn có hậu.

    • NTD says:

     P/s: Leguminous là cây họ đậu (đỗ) lại có tính cố định đạm tự nhiên trong đất.

    • Xôi Thịt says:

     Múa rìu qua mắt thợ sơn một chút 😀 .

     Cây “keo lá tràm” (Acacia auriculiformis) thuộc chi Keo (Acacia)… phân họ Trinh nữ (Mimosoideae) thuộc họ Đậu (Fabaceae) .

     Lão nhớ hồi cấp 2 học KT nông nghiệp có cây đậu tương, rễ có nhiều nút sần hút đạm khí trời 😀 . Học sinh vật, cô giáo nhắc đến cây họ đậu là cả lớp lại quay ra nhìn mấy đứa họ Đỗ 😀 .

   • Xôi Thịt says:

    Lão X lại lấy Green Peace làm chuẩn mực rồi 😀 . Bọn này nhiều khi cũng làm thái quá, dân cũng ghét. Không tin lão hỏi dân Nhật về vụ Green Peace và săn cá voi mà xem 😉

    Vụ điện hạt nhân, lão nghĩ Việt Nam không còn lựa chọn nào khác nên cũng không oán trách quyết định này lắm. Hận ở đây là chính quyền/EVN nắm ngành điện bao năm nay mà giờ để Việt Nam rơi vào thế không còn lựa chọn. Nếu có trách thì chỉ là trách sao lại chọn Nga làm , hehe 😀

    Có chuyện kể mấy cô “chị em ta” hành nghề khi bị bắt hỏi nhỡ bị si-đa thì sao, các cô trả lời si-đa 10 năm mới chết, không đi khách mấy hôm không có gì ăn là ngỏm rồi. Nhà nghèo nói chuyện xa xôi khó lắm 😭😅😂

    • … giao Nga làm thì Nga gắn hàng xịn vào Kilo cho. Túm lại, chẳng còn gì để trách 🙂

    • NTD says:

     Lão XT à (đã X rồi còn thêm T!), không phải làm chuẩn mực mà để (phải) xem xét quan điểm riêng của mọi tầng lớp trong xã hội được trình bày. Sao cho khi quyết định thì nó thấu đáo chứ đừng cả vú lấp miệng em. Đúng hay sai thì chỉ có “trời” mới phân định được. Cứ mặc định mình là trời, “thay trời làm mưa”. Bây giờ hạn hán lại không thấy làm mưa mà… đổ cho lão Cua với Dove với Xôi Thịt… Điều quan trong là: không biết mà làm thì vô tội. Biết rồi mà vẫn làm thì dù vẫn biết quyền của anh nhưng sai thì không còn vô tội nữa, chẳng ai thương được. (Không đi khách mấy hôm thì ngỏm rồi) = (không ăn cắp hay giết người cướp miếng ăn thì cũng chỉ mấy hôm thì nhà em cũng ngỏm vì nhà em không có lỗ khoan dầu).

    • Có lẽ lão XT bị mấy em làm mũi lòng rồi. Thực ra phần nhiều là thích nằm ngữa nằm nghiêng có nhiều tiền. 🙂

     Tất nhiên mình ko có ý đúng/sai gì. Chuyện của những người đã lớn mà.

   • krok says:

    Tuổi thơ tôi nhiều kỷ niệm với bạch đàn, nhưng đúng loài cây này giết sạch các cây khác kể cả cỏ. Giờ tôi thấy vùng đất đấy trồng thông cũng mọc tốt lắm, không phá đất như bạch đàn.

  • tayho says:

   “thương dan tôi quá”
   chết chết , quá lời quá lời ! thời phong kiến họ mới nói như vậy, làm chinh trị phải nói khác đi chứ để lấy lòng số đông!

 11. tayho says:

  thằng bạn thân của em nó ní nuận rằng : họ nội chưa chắc đã chuẩn là họ, họ ngoại thì chuẩn 100%.
  hôm nay đọc bài này của bác Cua , mai em phải cãi lại nó họ ngoại cũng đ. chuẩn! :))

 12. krok says:

  Lầm hay không lầm? – Ý kiến khá quan trọng của Cù Huy Hà Vũ:

  Tổng Bí thư Đảng CSVN Nguyễn Phú Trọng hậu thuẫn giới đấu tranh dân chủ ở Việt Nam vào Quốc Hội.

  Khi còn là Chủ tịch Quốc hội khóa 12, ông Nguyễn Phú Trọng đã có một tuyên bố rất tiến bộ về người ngoài Đảng CSVN ứng cử ĐBQH: “Những người ngoài đảng tham gia vào Quốc hội là bây giờ trở thành một điều vô cùng cần thiết, vấn đề không chỉ còn là 10% nữa mà thậm chí cứ đưa ra cho nhân dân lựa chọn. Nếu nhân dân bầu mà tỷ lệ người ngoài đảng nhiều hơn số người bên trong thì đảng và nhà nước cũng phải chấp nhận vì đó là quyết định của nhân dân.”

  • tayho says:

   Lầm hay không lầm , không quan trọng. Người làm chính trị thì phải biết thu lượm quần chúng, quần chúng đông tiếng nói đúng mới có giá trị.

  • krok says:

   Tôi thật không tin lắm vào nhận định của CHHV. Nếu ô nú mà nghĩ được như vậy thì đã tốt cho cả đcs lẫn dân tộc, vì thêm tiếng nói ngoài đ? sẽ tạo cạnh tranh làm cho những đv có trí thức và lành mạnh trong đ? có thế hơn so với phe thủ cựu. Tuy nhiên từ trước tới giờ, vì đv lãnh đạo quá yếu nên họ rất sợ ai có ý kiến khác, thường gán cho mọi người thế này thế khác là phản động tất. CHHV có lẽ thiên vị ô nú.

   • vangta says:

    Sau khi được tiếp xúc với các vị sau hậu trương Nhà Trắng CHHV đã biết quan điểm của Mỹ là cổ cổ vũ thay đổi thể chế tại VN như TT OBAMA đã hứa với TTB NPT .Tin này chắc làm nhiều người buồn CHHV lại càng buồn thêm vì bị vỡ mộng .Tương kế tượng kế CHHV quay ra nịnh nọt bác cả nhằm hy vọng có thể có ngày trở về dù chỉ thăm căn nhà cũ thôi chứ chưa nói có khi cụ tổng lại lấy CHHV ra làm một cây kiểng chẳng hạn thì quá là may .Vì nếu Mỹ mà ko ủng hộ các nhóm ,hay cá nhân nào đó thì khó mà có gì xảy ra ở VN .Với tình hình hiện nay thì ko những trăm năm ,hay nhiều trăm năm nữa dân ta vẫn sống cảnh này ,thậm chí tệ hại hơn hiện nay rất nhiều .Về tất cả mọi mặt trừ AN thì đ đã ko thể nào quản lý nổi XH VN nên mới thê thảm như thế này .Giờ này tại các nước giãy chết tràn ngập con ông cháu cha ,hay con cháu các cụ cả .Tất cả họ sang với mọi hình thức từ du học ,du lịch ,thăm thân ,cưới thật giả tùm lum bằng mọi cách ở lại là mục đích chính …Dân đen đảng viên quèn sẽ mãi mạt vận dù muôn cũng chẳng thể đi đâu cả .

   • tayho says:

    Bác CHHV ngày nào chả thăm hang, trong này chắc bác ấy cũng học được nhiều thứ.
    đảng Cộng sản cầm quyền đã gần một thế kỷ, tầng lớp quan huyện và tỉnh đã được cấy toàn thành phần bất hảo ( xưa lấy bần cố nông làm nòng cốt), thử hỏi bác khi nào họ sẽ bỏ quyền lợi bản thân cho lợi ích quốc gia hay cho toàn dân tộc.
    Ngày xưa khi mười tuổi em đã ghét Đảng, 15 tuổi em biết đảng tráo trở, 17 tuổi mời em vào Đảng em từ chối.
    Đảng Cộng sản có cái rất dở là cộng sản có nghĩa là ” Cha chung không ai khóc”.
    khi xưa mục đích ban đầu là giải phóng nô lệ nên được lòng dân nhiệt tình ủng hộ, nếu nay nói có ai theo đảng Cộng sản không thì chắc chỉ có những kẻ cơ hội muốn chui vào đó để làm quan, còn người có tự trọng chẳng ai thèm cái đảng đó.
    Đất nước ta giờ vào cái Thế , tháo ra cũng khó mà hùa vào càng dở, người lãnh đạo có tâm có tài cũng từ tốn thầm lặng may ra mới gỡ được Thế đó.

 13. TranVan says:

  Bí thư Thành ủy Đinh La Thăng chọn thành phố Thượng Hải làm đích là đúng quá rồi . Ít ô nhiễm hơn Bắc Kinh :

  • TranVan says:

   X1 :

  • TranVan says:

   X1 :

  • TranVan says:

   Thành phố Thượng Hải đã giữ gìn những khu phố xưa, không đốn cây xanh, không xây nhà cao hơn 4 tầng :

  • TranVan says:

   Có một hệ thống chuyên chở công cộng (xe điện ngầm, xe buýt) rất hiện đại , sạch và rẻ.
   Ngoài ra còn khuyến khích dân dùng xe chạy bằng điện :

  • Dove says:

   Kính thưa cụ Trần Vân.

   Cám ơn cụ vì cụ đã có lời bênh anh Đinh La Thăng.

   Tuy nhiên là một chuyên gia có đôi chút kinh nghiệm, nên nhận xét của Dove 1) “Ko tương hợp về điều kiện tự nhiên và KT-XH để phát triển đô thị” có thể hiểu rằng rất nhiều tiền bạc sẽ phải đổ ra sông ra biển và ko loại trừ khả năng đại bại do thiếu năng lực cạnh tranh.

   Còn nhận xét 3) “Bất cẩn về địa chính trị toàn cầu và khu vực, là thế này: Có nhiều khả năng VN sẽ tham gia tích cực vào các đại dự án địa kinh tế – địa chính trị như EVRASIA của ông V. Putin và TPP của ông B. Obama. Ko chỉ vậy Iran và đáng ngạc nhiên là đối thủ Arab Saudi (từ nhiều năm nay họ đã định bỏ ra 30 tỷ USD để mua vùng đầm Ô Loan và phụ cận của Phú Yên) cũng đang có ý định đổ nhiều tiền bạc vào VN vì dầu mỏ (ngay cả Nga nữa) sẽ cạn kiệt trong vòng 50 tới, nên việc từng bước tái cơ cấu kinh tế dầu mỏ là ko tránh khỏi.

   Theo nhận xét cá nhân, thì các nước ko tham gia EVRAZIA và TPP như TQ, Thái Lan đã đánh hơi thấy cơ hội đầu tư vào VN để hưởng các ưu đãi mà ko bị ràng buộc bởi các hiệp định đối tác bất lợi cho kinh tế quốc nội. Indonesia còn chần chừ nhưng sẽ nhanh chóng hiểu ra. Còn Singapore tuy tham gia TPP nhưng họ đã khôn ngoan chuyển dịch công nghiệp với giá trị gia tăng thấp sang VN để tiếp tục hưởng lợi. Bởi vậy nếu thiếu khôn ngoan sáng suốt thì trước hết TQ và Thái Lan sẽ ăn ốc còn VN sẽ hốt vỏ.

   Bản thân Dove rất kinh ngạc vì bối cảnh đầy triển vọng nhưng cũng đầy mâu thuẩn và thách thức được hình thành cấp tập chỉ trong 2 năm gần đây.

   Dove buộc phải rời Hang vài hôm do công việc.

   Một lần nữa cám ơn cụ đã có lời ủng hộ anh La Thăng.

   • TranVan says:

    Tôi ủng hộ nhưng ít tin rằng Anh ta sẽ thành công vì nhiều lý do :

    – Sẽ có chống đối từ những phe quen ăn, bịa chuyện ra mà làm để có thêm dịp đục khoét chứ không làm theo chương trình toàn bộ.

    – Chương trình toàn bộ sẽ lại đầu voi đuôi chuột, chẳng giống ai mà sẽ bị làm cho méo mó đi khi theo với thời gian.

    – Hà tiện, hay không biết gõ đúng cửa tìm ra được đội ngũ (quốc tế) có đủ tầm để hoạch kế toàn bộ. Nước Pháp, nhiều tiền, nhiều người tài , còn bị xem như thua gần như 100% khi tạo ra những “khu thành phố mới” (villes nouvelles), kiểu Phú Mỹ Hưng của Vn. Những thành phố mới nhưng …như chết, chỉ là những khu nhà trọ. Dân chúng phải đi làm ở xa.

    – Trong quá khứ, VN có “đội ngũ” đã được tin cậy cho phát triển khu Phú Mỹ Hưng.

    Theo tôi đó đã là một quyết định sai . Đáng lẽ làm khu Thị Nghè, Khánh Hội, gần thành phố trước rồi mới làm thêm Phú Mỹ Hưng , quá xa, sau.

    – Hệ thống chuyên chở công cộng, hạ tầng (cầu, đường, cống, điện, nước), chợ búa, nhà thương, bưu điện, ngân hàng, trường học, sân vận động, hồ bơi, chùa, nhà thờ, vườn hoa,…, đáng lẽ ra phải làm cho xong trước khi dân dọn đến.

    – Nhà cửa phải có đủ loại giầu, nghèo, trung bình, và không biệt lập với khu buôn bán.

    – Làm xong hầm Thủ Thiêm , sau đó dẹp bỏ chuyến phà , cũng đã là một quyết định sai : phà có lợi ích quyến rũ khách du lịch, và đợi khi tiện vì không phải đi vòng quá xa . Một thành phố có con sông lớn mà không có thêm những tuyến chuyên chở bẳng tầu thuyền , qua lại hai bên sông và lên xuống hai bên bờ thì quả là bỏ mất một ưu điểm để vừa bảo vệ môi trường vừa quyến rũ khách du lịch !

    Tóm lại, mong rằng tôi nhầm, và dù sao tôi cũng chúc Anh ta thành công, biết nhìn xa và đưa ra được những gì phải làm cho bằng được, cho những mốc 2, 5, 10 và 20 năm, và nhất là không một công trình nào bị rút ruột hay làm thiếu tiêu chuẩn quốc tế !

 14. krok says:

  Mời các bác xem tuyên bố của cty Tân Đức và so sánh vói ngôn ngữ của đại hán trong tranh chấp biển đảo với Việt Nam:

  Trong thông cáo báo chí, Tân Đức nêu: “Chúng tôi cũng đã có văn bản xin được thu phí cơ sở hạ tầng và được ban quản lý Khu kinh tế Long An chấp thuận. Đơn giá được áp dụng bình đẳng cho toàn bộ doanh nghiệp đã thuê đất hoặc nhà xưởng trong KCN Tân Đức. Việc mức phí cao hơn so với các KCN xung quanh vì chúng tôi là nơi có môi trường, cơ sở hạ tầng tốt nhất hiện nay. Trong khi hầu hết các doanh nghiệp Việt Nam nghiêm túc thực hiện đóng phí duy tu cơ sở hạ tầng theo quy định thì một số doanh nghiệp nước ngoài cố tình không đóng.

  Mặc khác, có doanh nghiệp còn ngang nhiên công kích, chống đối và lật lọng một cách trắng trợn, tiêu biểu là Công ty Tango Candy của Nhật Bản. Công ty Tango Candy đã lợi dụng sự ưu ái của chính phủ cũng như các cơ quan chức năng Việt Nam và sự nhún nhường của Công ty Tân Đức dành cho các doanh nghiệp nước ngoài đầu tư tại Việt Nam, ngang ngược đe dọa và dùng lời lẽ phản cảm để chống lại nhân viên của công ty Tân Đức, trực tiếp ngồi chặn trên khu vực thuộc quyền sở hữu của Tân Đức để ngăn cản cán bộ của Tân Đức thi hành nhiệm vụ”.

  Thông cáo báo chí của Tân Đức hoàn toàn trái ngược với báo cáo chính thức của Ban Quản lý Khu kinh tế Long An. Toàn bộ diễn biến vụ việc cho thấy, đến giờ này, hoàn toàn không có một thỏa thuận nào, một hợp đồng nào liên quan đến phí được ký kết giữa Tân Đức và các doanh nghiệp nước ngoài.

 15. Dove says:

  Dự đoán của Dove rằng: anh La Thăng chỉ là tướng chiến trường vì thế có thể mắc những sai lầm nghiêm trọng về chiến lược nếu ko dược những túi khôn hỗ trợ tích cực; có vẻ đã đến quá sớm.

  Anh đã có quyết định chiến trường sớm và đúng: Yêu cầu thành lập Ban chuyên trách phụ trách an toàn thực phẩm trực thuộc UBND thành phố HCM.

  Nhưng anh lại quá hấp tấp trong việc bung ra một ý tưởng chiến lươc rất nhậy cảm: “để phát huy được tiềm năng thế mạnh của mình, TP HCM phải trở thành MỘT ĐẶC KHU KINH TẾ NHƯ THƯỢNG HẢI với những cơ chế đặc biệt”.

  Đây là một ý tưởng chiến lược có đến 4 tử huyệt: 1) Ko tương hợp về điều kiện tự nhiên và KT-XH để phát triển đô thị 2) Ko hợp lòng dân (hám TQ); 3) Bất cẩn về địa chính trị toàn cầu và khu vực; 4) Dễ bị các thế lực trong và ngoài “lọ lục bình” chính trị hóa sai lầm này và tấn công hạ bệ quyết liệt.

  Tối nay ko ngủ được vì lo cho anh Đinh La Thăng.

 16. Dove says:

  Tối nay ko ngủ được vì lo cho anh Đinh La Thăng. Dự đoán của Dove rằng: anh La Thăng chỉ là tướng chiến trường vì thế có thể mắc những sai lầm nghiêm trọng về chiến lược nếu ko có những túi khôn hỗ trợ tích cực; có vẻ đã đến quá sớm.

  Anh đã có quyết định chiến trường sớm và đúng: Yêu cầu thành lập Ban chuyên trách phụ trách an toàn thực phẩm trực thuộc UBND thành phố HCM. Link

  http://vnexpress.net/tin-tuc/thoi-su/ong-dinh-la-thang-cac-bo-noi-lam-tot-nhung-dan-van-phai-an-ban-3376571.html

  Nhưng anh lại quá hấp tấp trong việc bung ra một ý tưởng chiến lươc rất nhậy cảm: “để phát huy được tiềm năng thế mạnh của mình, TP HCM phải trở thành MỘT ĐẶC KHU KINH TẾ NHƯ THƯỢNG HẢI với những cơ chế đặc biệt”. Link:

  http://vnexpress.net/tin-tuc/thoi-su/ong-dinh-la-thang-muon-tp-hcm-tro-thanh-dac-khu-nhu-thuong-hai-3376752.html

  Đây là một ý tưởng chiến lược có đến 4 tử huyệt: 1) Ko tương hợp về điều kiện phát triển đô thị 2) Ko hợp lòng dân (hám Tàu); 3) Ngu ngơ về địa chính trị toàn cầu và khu vực; 4) Rất dễ bị các thế lực trong và ngoài “lọ lục bình” chính trị hóa sai lầm này và tấn công hạ bệ quyết liệt.

  Lo cho anh La Thăng.

  Lão Cua ơi liệu có còn cứu được anh ấy ko.

 17. Dove says:

  Nhân lễ Phục Sinh, Đức Giáo hoàng Francis có lời chỉ trích rất sâu đền the controversial EU-Turkey deal:

  “The Easter message of the risen Christ… invites us not to forget those men and women seeking a better future, an ever more numerous throng of migrants and refugees… fleeing from war, hunger, poverty and social injustice,” the pope said.

  “All too often, these brothers and sisters of ours meet along the way with death or, in any event, rejection by those who could offer them welcome and assistance.”

  Xin ko dịch đại, vì để hiểu sâu vấn đề này cần còm sĩ với kỹ năng ngoại ngữ ko kém Dove.

  Tại Belgrad, Serbia đang có biểu tình lớn chống NATO.

 18. PV-Nhân says:

  – Sự nhầm lẫn đôi khi mang đến cái kết có hậu. Dĩ nhiên đúng. Không những kết có hậu mà còn mang lại thành quả không ngờ: nước giải khát CocaCola.
  Dược sĩ người Mỹ ở tiểu bang Georgia khi chế CoCa, chỉ nhằm tạo nước giải khát có tác dụng làm con người khoan khoái. Một hôm, nhân viên pha chế bất ngờ pha nhầm một loạt hàng mới. Loạt hàng bán chạy như…tôm tươi. CoCa phát triển không ngờ, đến nhiều vùng trên thế giới. Công thức pha chế vẫn giữ bí mật đến bây giờ.
  * Căn bản: nhầm lẫn thường mang lại hậu quả xấu đến tai họa cho con người. Bác Krox đã dẫn giải…Vậy nên tránh nhầm lẫn.
  Kinh thánh Thiên Chúa Giáo: Quỷ Satan là các thiên thần kiêu ngạo bị Chúa phạt, Satan do vậy có nhiều phù phép lừa người vào hỏa ngục.
  * Tai họa cho những ai nhầm lẫn Ác Quỷ với Thánh Thần. Chỉ có thiện tâm, sự chân thật và trí năng mới có thể tránh nhầm lẫn, giải thoát con người…

 19. TamHmong says:

  Chào các bác HC. Tôi hơi thất vọng về bài này của TC. Ông này thường hay gài bẫy bà con đủ loại: lỗi chính tả, sự kiện, nhân vật địa danh… không chính xác đã bị bác Xôi Thịt thẳng thừng vạch chỉ là bẫy.
  Lần này thì thật là khó chấp nhận. Toàn kể chuyện cổ tích happy and kiểu Mỹ. Thật là quá thể! Chưa thấy anh MT lên tiếng. Lạ!
  Sao TC không so sánh với Châu Phi. Hay là nhỡ con cái bị trao nhầm thuộc loại bất hảo: xì ke ma túy, đỏ đen cờ bạc, rước người cửa trước đón người cửa sau, phá gia chi tử làm gia chủ khuynh gia bại sản, trộm cướp, quan tham bị lộ mắc nạn… thì sao?
  Lúc đó thì nên xử lý thế nào đây? HMong tôi kính xin các Kinh đại gia nhiều chữ và lý luận chỉ giáo. Kính chúc vui khỏe.

 20. krok says:

  – Bây giờ có rất nhiều Trần Đăng Khoa. Gần đây, anh bạn Trần Đăng Khoa rất đẹp giai là Giám đốc một công ty truyền thông, kiêm nhà dịch giả, nhà hùng biện có rất nhiều người hâm mộ, đến gặp tôi, tặng tôi mấy cuốn sách rất ăn khách mà anh đã dịch: “Tôi tài giỏi, bạn cũng tài giỏi”. Anh bảo: “Mẹ cháu ngày xưa mê thơ bác lắm, nên lấy tên bác đặt cho cháu. Thế là cháu thành Trần Đăng Khoa. Có mấy lần cháu diễn thuyết, mọi người đến đông lắm, lại tưởng cháu là bác, đến nơi hoá không phải. Cháu bảo: Không, tôi là Khoa khác, tôi trẻ hơn, đẹp giai hơn. Bác Khoa nhà thơ già lắm rồi!”. Tôi bèn ứng tác tặng anh bạn ấy một bài thơ ghi lại cuộc trò chuyện giữa Khoa già với Khoa trẻ:
  Trần Đăng Khoa với Trần Đăng Khoa

  – Mẹ cháu lấy tên bác
  Đặt tên cho cháu mà
  – Cháu là Chính Khoa nhé
  Còn bác là…Phụ Khoa.

 21. TranVan says:

  Những gì xảy ra đã xảy ra rồi, phải chấp nhận thực tại. Thay đổi quá khứ là không thể, sống với hiện tại và hướng tới tương lai tốt đẹp cho hai gia đình, hai đứa con và anh em họ hàng là điều những người có hiểu biết nên làm.
  _______

  OK, OK !

  Tôi, đã (chót) chọn lựa “tư bản”, chối bỏ (muốn chết luôn) cái chủ nghĩa “du dương dễ dụ người (khác)”.

  Nếu phải chọn lại, tôi cũng sẽ vẫn chọn như xưa ! 🙂

  • Aubergine says:

   Tôi “lỡ” chọn nơi này làm quê hương nên đành ở đây cho đến chết. Tôi nhớ lúc ba tôi, một người từng theo ông HCM lên ATK và ở đó 5 năm, gọi các con lại vào ngày cuối cùng trên giường bệnh: “Ba mợ sang đây hoàn toàn tay trắng, không ngờ các con được nước Mỹ bao bọc cho ăn học thành tài. Ba đã không lầm lẫn khi mang các con sang đây. Dù ba là người nghèo, các bác sĩ và nhân viên nhà thương đối xử hết sức tử tế. Các con nhớ trung thành với nước Mỹ.”

 22. Vu Khoa says:

  Ở quê tôi, cho đến thập niên 60, chẵng ai đi sinh ở nhà thương công vì khá xa. Trong làng, và cả mấy làng lân cận , người ta mời một người chuyên nghề đở đẻ đến phụ giúp việc sinh nở cho sãn phụ.Chi phí cũng không nhiều vì là tự nguyện tùy theo gia cảnh. Thương chỉ là con gà, con vit gì đó để gọi là trả lễ cho Bà Mụ.Chỉ nhưng ca sinh khó, người ta mời võng sản phụ ra nhà thương nhờ BS. Do đó chãng bao giờ có tình trạng nhầm lẫn con cái như bây giờ.

 23. vn says:

  Watson và Crick đã phát hiện ra DNA là nhân tố cơ bản của di truyền và xây dựng thành công cấu trúc của DNA. Cả hai được gỉai thưởng Nobel về Sinh Lý và Y khoa. Vì không có ai có cùng DNA, ngay cả anh em sinh đôi vẫn có khác biệt đôi chút. Dựa vào DNA nhiều nạn nhân được xác định, nhiều người được minh oan, nhiều tội phạm được khẳng định. Ví dụ: kẻ đứng đái đường mà bác Dove cho xem hình nếu chối tội thì cứ thử DNA của hắn trong nước tiểu thì xác định ngay hắn là thủ phạm.
  Nhân đây tôi cũng muốn đề nghị chủ hang Cua thu thập chữ ký thỉnh nguyện đảng và nhà nước ta cho thử DNA của Văn Ba đang ở Ba Đình để xác nhân là Văn Ba thật hay gỉa vì nay có qúa nhiều tin đồn về Văn Ba. Làm việc này có lợi vì trấn an dư luận và đập tan luận điệu tuyên truyền của những kẻ thù địch chống phá đảng và nhà nước ta. Thử DNA không tốn kém lắm đâu chỉ vài ngàn đô la là đủ, tôi sẽ đóng góp khi nhà nước cho phép. Tôi tin Văn Ba trong lăng là thật nhưng nếu có sự đánh tráo Văn Ba thì hỡi ôi, cái kết chẳng có hậu. Cũng đề nghị bác Dove vận động quần chúng trong nước yêu cầu đảng và nhà nước ta tiến hành thử DNA Văn Ba càng sớm càng tốt làm cho lịch sử Văn Ba trong sáng.

  • VA says:

   Vờ Nờ đã đi xét nghiệm Zika chưa, gây teo não đấy, sợ rằng đã mãn tính mất rồi 😀

  • Dove says:

   No!!!!!!

   “Công xúc tu sĩ”.

   VN mình do hai bộ tộc Văn Lang và Âu Việt hợp thành, vả lại còn bị 1000 năm Bắc thuộc do vậy trong bộ gien của bất cứ người Việt nào cũng có dấu vết gien của người She Quảng Đông với tỷ lệ cao. Tỷ lệ người có gien Văn Lang (kinh) thuần chủng rất hiếm.

   • Trần says:

    Đúng là nhiều người Việt nhiều pha trộn gien Việt gien Tàu. Thử ADN để minh xác nhân vật X nào đó là con của ông A bà B hay của ông C bà D lại là chuyện khác!

  • Bùi says:

   Hỏng ! Nhỡ có người đòi thử DNA vua Hùng thì hang ta toàn con ngoài giá thú.

 24. krok says:

  Cái nhầm lẫn mà cụ Cua kể kết thúc thật có hậu, mừng cho cả hai nhà có phước. Nhưng đại đa số các nhầm lẫn khác đều dẫn đến thảm hoạ theo luật của Murphy:
  Nhầm lẫn thù thành bạn. Bạn thành thù.
  Nhầm lẫn về chủ thuyết.
  Bị lợi dụng xúi dục mà nghĩ mình là điểm tựa lịch sử, tiền đồn phe xhcn.
  Thấy nú khóc mà tưởng nú nông cạn.
  Thấy kẻ tham nhũng mà tưởng yêu nước chống tàu.
  Kẻ thù bao vây tứ phía mà nghĩ nhân nhượng nữa chúng sẽ tha.
  Chửi Mỹ và Phương Tây như hát hay mà nghĩ Nga là đồng minh chống đại hán.

  • Thanh Tam says:

   Thấy Ông “Nú” băt tay bộ trưởng Bộ Quốc phòng Trung quốc Thường Vạn Toàn tại HN hôm nay thấy có vẻ nhầm , bắt tay đối ngoại kiểu gì mà tay phải băt, tay trái đặt cả lên , hoan hỷ cứ như thằng anh vừa mang cho thằng em ít tiền …để trả nợ nóng . Trong khi người phát ngôn bộ ngoại giao và các nước trong khu vực đang liên tục lên án Trung Quốc lấn chiếm các đảo Của VN và Quân sự hoá Biển đông !

 25. Tịnh Huệ says:

  “Công nuôi hơn công đẻ”, VNN đặt vấn đề như vây e chưa đươc hay lắm. Theo tôi, nên đặt “Tình nuôi cũng như tình đẻ” thì thuyết phục hơn.

 26. Dove says:

  Nhớ lại chuyện cũ, vào cái thời chính thể ông Thiệu mới bị VC đánh cho tan tác. Dove thấy một anh lính VC leo xuống xe Zil đứng tè ngay vào cái sống trâu trên xa lộ SG – Biên Hòa, rồi ngửa mặt lên trời la “Sướng quá!”.

  Sau đó, trở về Hải học Viện Nha Trang bèn kể lại.

  Có một cụ công chức cũ cho Dove biết, thời ông Thiệu những hành vi lố lăng bị xử theo điều luật: “Công xúc tu sĩ”. Cụ ấy giải thích rằng những người tu hành có đức cao vọng trọng, họ cảm thấy bị xúc phạm khi chứng kiến những hành vi lố lăng. Luật áp dụng ở mọi nơi công cộng vì cho rằng ở đó có thể có người tu hành. Luật ko ghi rõ các tiêu chí thế nào là hành vi lố lăng và để cho các nhân viên công quyền tự quyết định.

  Có đúng là ở MN từng có một điều luật như thế ko?

  Cụ ấy cũng cho biết hành vi rất bình thường ở nhà, ví dụ hành “bứt cỏ nhét đít ngựa” thì ra đường sẽ bị phạt rất nặng vì công xúc tu sĩ. Thấy Dove ngệt mặt ra, cụ ấy bèn kể:

  ĐOẠN TIẾP THEO CẤM CÁC CÒM SĨ CHƯA CHỒNG VỢ. CÁC NỮ CÒM SĨ ĐÃ CÓ CHỒNG CẦN CÂN NHẮC THẬT KỸ TRƯỚC KHI XEM.

  “Một GS (thầy giáo trung học) ốm nhom khi tan trường về thấy thằng con đang bắt mẹ làm ngựa cho nó cưỡi. Ông nhóc ngồi trên lưng mẹ cầm cái phất trần đánh nhẹ và la hét ra lệnh bò tới, bò lui, sang phải sang trái. Mẹ nó to đùng, mặc váy đầm xộc xệch lòi cả quần lót và bung áo ngực ra. Hai mẹ con hò hét vui vẻ.

  Ông GS thay complet, mặc may ô, tà lỏn ngồi xem. Thấy hay hay, ông ta bèn đuổi thằng nhóc xuống, đòi bà vợ làm ngựa cho mình cưỡi.

  Thằng nhóc hậm hực đứng xem, được một lúc nó lăn ra sàn nhà bù lu bù loa ăn vạ: Ứ chơi với ba nữa! Ba bứt cỏ nhét đít ngựa lỡ nó chết thì làm sao?”

  Có lẽ đây là cách giảng luật xuất sắc nhất mà Dove từng nghe. Khốn nỗi cụ công chức cũng có vóc người ốm nhom, khiến Dove nghĩ cụ ấy mang chuyện nhà mình ra để dạy luật cho VC chưa vợ. Thế là cứ nhìn thấy cụ ấy là Dove lại phì cười. Ngồi họp chung, bàn chuyên tăng gia sản xuất, cầm trịch là cụ trưởng phòng vô cùng đạo mạo, khi cụ công chức đứng lên định phát biểu gì đó là Dove bò ra bàn cười. Cụ trưởng phòng ngạc nhiên:

  – Hả!!!

  Cụ công chức tỉnh bơ:

  – Bứt cỏ nhét đít ngựa

  – Cái gì? Đang bàn chuyện trồng sắn, cớ gì mà bứt cỏ nhét đít ngựa.

  Thế đấy, Hải Học Viện ko chịu nghiên cứu mà lại bàn nhau đi trồng sắn là việc đã từng một thời có thật 100%. Vậy chẳng nhẽ chuyện công chức khoa học bứt cỏ nhét đít ngựa là chuyện bịa hay sao?

  • TC Bình says:

   Điều luật ấy thực ra là Công xúc tu sỉ, không dính dáng gì đến tu sĩ (thầy tu) cả 🙂

  • Xôi Thịt says:


   Có một cụ công chức cũ cho Dove biết, thời ông Thiệu những hành vi lố lăng bị xử theo điều luật: “Công xúc tu sĩ”. Cụ ấy giải thích rằng những người tu hành có đức cao vọng trọng, họ cảm thấy bị xúc phạm khi chứng kiến những hành vi lố lăng. Luật áp dụng ở mọi nơi công cộng vì cho rằng ở đó có thể có người tu hành. Luật ko ghi rõ các tiêu chí thế nào là hành vi lố lăng và để cho các nhân viên công quyền tự quyết định.

   Cái ông công chức cũ kia quả là vui tính 😀 .

   Có cụm từ công xúc tu sỉ chứ không phải công xúc tu sĩ và nó chả liên quan đến ông hay bà tu hành nào cả.

   Theo thông tin khuân vác thì cụm từ này có nghĩa là tội công khai làm mất liêm sỉ, làm cho kẻ khác thẹn thùng, vi phạm thuần phong mý tục.

   Về từ nguyên từ, “sỉ” (có dấu hỏi) nghĩa là sự xấu hổ nhục nhã, “tu” cũng có nghĩa là xấu hổ. 😉

   • Dove says:

    Xôi Thịt còn lâu mới mon men đến gót của cụ công chức nhé. Cụ ấy là TS đệ tam cấp đấy và chuyện trên thật 100%.

    Để xem mấy bác lớn tuổi hơn có ý kiến gì.

   • Dove says:

    Trời đất Xôi Thịt bê nguyên lời của cụ An Chi mà ko dẫn nguồn, về phần mình cụ An Chi cho biết nguồn là VN tự điển của Lê Văn Đức (1970).

    Dove ko có cuốn tự điển đó vả chăng, nếu có đọc thì trình độ ngôn ngữ khó mà tiêu hóa được “cấu trúc ghép đẳng lập tu sỉ”. Thôi chỉ khẳng định lại đó là chuyện có thật đã rồi thôi.

    • Xôi Thịt says:

     Nói là “khuân vác” rồi, không tự nhận của mình, hehe.

    • Dove says:

     Tra tiếp thì ra tiếng Anh: public indecency: tội công xúc tu sỉ (công khai làm cho kẻ khác thẹn thùng, vi phạm thuần phong mỹ tục).

     Nhưng ko chịu nhận sai vì luật viết bằng tiếng Tàu (có lẽ dành cho người Hoa Chợ Lớn) nên công chức TS đệ tam cấp giảng sai trật lấc cho PGS TS tương lai của VC.

    • tào văn lao says:

     Cụ Đốp nhầm mấy cái chữ này thì cũng bình thường vì đây là các từ dùng ở miền nam trước 1975. Tuy nhiên bây giờ cũng không ít người nghe, dùng nhưng không hiểu sâu lắm mấy từ sau đây chẳng hạn: “bị vong lục”, “tối huệ quốc”, “công trái”… Nhiều bạn trẻ tham quan Đại nội Huế, biết “Tử cấm thành” là nơi vua sinh hoạt gia đình, đời thường nhưng không rõ từ “tử” trong Tử cấm thành nghĩa là gì, hoặc hiểu sai nghĩa. Nhưng nếu đọc biển ghi bằng tiếng Anh “Purple Forbidden Citadel”, thì rõ ngay.

     Hóa ra, có biết tiếng Anh/Pháp thì mới hiểu thêm tiếng Việt (như cụ Đốp đã dẫn: công xúc tu sỉ: public indecency); mấy từ trên tra từ điển Anh Việt thì hiểu ngay nghĩa của mấy từ Hán Việt 😀

    • TC Bình says:

     Xưa tôi có ông anh trai học luật nên những từ như Công xúc tu sỉ, Oa trữ đồ gian, Gian nhân hiệp đảng ( giai nhân hiệp đảng thì không có tội 🙂 )…chả xa lạ gì.

   • PV-Nhân says:

    * To Xôi Thịt: Tội danh “công xúc tu sỉ” có từ thời xa xưa. Đến thời ông NĐDiệm, trong bộ Dân Luật Việt Nam do các luật gia miền nam soạn cũng dùng nguyên từ này. Tuy nhiên, luật bao gồm rất nhiều tội danh và án lệ nên tòa xử tùy mức độ vô tình hoặc cố ý hoặc do nhiều yếu tố khác…Luật sư có thể khai thác biện hộ cho thân chủ, và thẩm phán vẫn có quyền ” xử theo lương tâm”.
    Riêng ở Mỹ, “tội đái đường” tùy trường hợp có thể bị xử rất nặng. Ví dụ cư dân thường trú (có green card nghĩa là chưa có quốc tịch), có thể bị trục xuất ( deportation)…

  • chinook says:

   Bữa đó Cụ Dove không quan sát kĩ. Nếu nhìn chệch đi một chút, rất có thể Cụ đã thấy hai kiều nữ xóm Chú Ía. Sau mấy ngày “tạm nghỉ”, đi ra đường bắt mối.

   Anh lính Cụ Hồ , bấy lâu nay chỉ chuyên “chay tịnh”, cùng lắm là nhìn mấy Chị nuôi cục mịch mà tưởng tượng, nay được một bữa có thịt, có mỡ nên…. mới có thể kêu lên như thế.

   Nếu lắng nghe kĩ, có thể Cụ đã nghe thây Anh lính Cụ Hồ kêu cả b. lẫn đ? trong giây phút đó.

  • krok says:

   Krok tui nghĩ cách kể của cụ Dove có thể lầm lẫn về nguyên do cái sướng của a lính VC, anh ta sướng 99% là thấy mình vẫn còn sống sót sau cuộc chiến, chẳng hề có ý xúc phạm đến ai.

   • Dove says:

    Chuyện đơn giản. Hành quân theo đội hình tiểu đoàn thì các xe Zil ko thể tự tiện dừng cho lính nhảy xuống giải tỏa bức xúc. Đoàn xe tạm dừng lại có lẽ để hỏi đường hoặc chờ lệnh tiếp tục di chuyển nên anh lính VC liều mạng làm đại.

    Câu chuyện được kể với context đã được làm rõ như vậy và hành động của anh lính được xem là “công xúc tu sĩ” chỉ là vì mặc dù anh ta kêu gọi rất khêu gợi, nhưng ko ai dám làm theo và thế nom rất kỳ dị.

    Dove nhớ lại chuyện này sau khi post lên cái hình anh chàng đái bậy lên con chạch phân làn ở HN và biết thừa Thành Phố có mật độ WC công cộng ko hề dày hơn HN.

    Dove rất ko ưa việc gì củng chính trị hóa.

 27. VA says:

  + Giá lão Cua viết bài này sớm hơn 20 năm thì may ra phúc đức cho nước Việt, biết đâu có người hiểu ra công dưỡng dục hơn công sinh thành.
  Có người tuy bị vài cáo buộc về nguồn gốc Tàu bị che dấu, rất chi tiết, khó sai, nhưng vẫn lên như diều. Ăn cơm Việt, uống nước Việt từ bé nhưng làm cho nước Việt thì, hỡi ôi ! Thử xem trích ngang:
  1997-3/1998: Thứ trưởng Bộ Công nghiệp
  1998-8/2000: Tổng Giám đốc Tổng Công ty Điện lực Việt Nam..
  8/2002-7/2007: Bộ trưởng Bộ Công nghiệp
  8/2007: Phó Thủ tướng
  4/4/2008: trưởng Ban Chỉ đạo Trung ương về chính sách nhà ở, sau đổi tên thành Ban Chỉ đạo Trung ương về chính sách nhà ở và thị trường bất động sản
  27/12/2011: Trưởng Ban Chỉ đạo Nhà nước về Quy hoạch phát triển điện lực quốc gia.
  5 -2- 2016: Vào BCT. Bí thư Hà Nội, Bí thư Đ Bộ Tư lệnh Thủ đô.
  Trong thời gian ấy nền công nghiệp VN ra sao, ai cũng rõ:
  – CN phụ trợ dù được Nhật khuyến cáo từ năm 2002 nhưng đến năm 2015 mới nhúc nhích được cái móc tay. Nhập từ cái ốc vít đến động cơ.
  – Thủy điện nhỏ phát triển ô tội vạ, gây hệ lụy không nhỏ cho miền ngược. Mua điện TQ giá cao dài hạn. Đầu tư nhg nhà máy nhiệt điện chạy than công nghệ lạc hậu của TQ, giá ngất ngưỡng. Riêng nmnđ Cái Lân vừa xong đã hỏng. Nhà máy xi măng thì thừa mứa.
  – Nhà ở loại dân cần thì ko có, loại có thì dân đ* mua được, ế cả loạt. Thị trường BĐS thì thăng thiên độn thổ chóng cả mặt
  – Vinashin, Vinaline trở thành nh kẻ tội đồ
  – Bô xít T%bGnguyên lỗ chỏng vó. Formosa cắm chốt ở Đèo Ngang. Đường sắt trên cao đội vốn có nguy cơ trở thành 1 vụ cầu Thăng Long thứ 2.
  – Nhà máy lọc dầu Dung Quất dù đã có nhiều cảnh báo của các chuyên gia KT vẫn được xây dựng năm 2005 tại DQ, Quảng Ngãi. Về hiệu quả thì từ năm 2010 đến năm 2014, nhà máy đã lỗ trên 1.000 tỉ đồng. Riêng năm 2015, nhà nước phải bỏ ra 1.065,7 tỉ đồng và giai đoạn 2016-2018, mỗi năm sẽ có thể phải bỏ ra 3.011 tỉ đồng để bù lỗ cho Nhà máy lọc dầu Dung Quất nếu ko đóng cửa.
  – Nhà máy Gang thép Thái Nguyên giai đoạn hai, thuê nhà thầu Trung Quốc xây từ năm 2007 với số vốn hơn 8.100 tỉ đồng, nhưng đến nay vẫn … “đắp chiếu”.
  – Nhà máy xơ sợi polyester Đình Vũ (Hải Phòng) trị giá gần 7.000 tỉ đồng “đắp chiếu” vẫn tốn tiền, chỉ vận hành khoảng bảy tháng lỗ hơn 1.085 tỉ đồng.
  ….
  Những “thành tích” như vậy ko thể qui hết cho khách quan, cơ chế mà cần có nhg cá nhân phải chịu trách nhiệm. Nếu Đảng xuê xoa thì uy tín sẽ bị mất, thiệt hại dân gánh chịu. Chưa kể những hệ lụy tiếp theo từ nhg cán bộ kém năng lực và tư cách đáng ngờ vẫn đang tại chức.
  Vụ nhà thầu TQ lại trúng thầu đường ống nước sông Đà 2 đang khiến cả nước giật mình. CN ống gang dẻo của TQ đã từng khiến nước Mỹ ôm hận vì chất lượng kém. Vậy ai bật đèn xanh cho vụ này?
  Trên thế giới từng có những sát thủ kinh tế, điệp viên ảnh hưởng, những kẻ được cấy – tuyển vào nước đối thủ để phá hoại kinh tế và nền tảng xã hội. Ở VN có có không ? suy ngược ra sẽ thấy khỏi cần nghĩ.
  Ở Mỹ FBI thường kiểm tra bằng máy phát hiện nói dối. Ở Liên Xô-Nga KGB lập ra 1 phương pháp thống kê chéo rất hay có thể phát hiện nói dối bất kỳ ai bị đưa vào vòng ngắm. VN hình như chẳng có phương pháp nào, phải chăng bởi chẳng có người đủ thật thà để thực hiện việc kiểm tra ấy 😦 ❗

  • Dân gian says:

   Sau khi nhận được báo cáo tổng hợp rằng không phát hiện được tham nhũng, cụ Tổng mới bí mật điện cho Obama mượn máy phát hiện nói dối của FBI về thử ở VN ta. Máy có đặc tính là khi gặp một người nói dối thì đèn đỏ sáng lên và máy nóng lên vài độ vì chính nó cũng giận dữ. Khi gặp người nói thật thì nó sáng đèn xanh và máy nguội đi vì hài lòng.

   Sau khi đã đưa số liệu vào máy là các bản kê khai tài sản cá nhân của 200 thành viên BCHTƯ ĐCS, cụ Tổng cho bí mật đặt máy ở cạnh cửa ra vào hội trường và cho triệu tập họp BCHTƯ. Các ủy viên lần lượt đi qua…Các cụ có đoán ra được kết cục không?

   Kết quả là cụ Tổng phải đền tiền cho Obama vì máy bị cháy do quá tải: đèn đỏ và nóng liên tục không có giây nào có màu xanh. Vậy nhưng chẳng ai biết và cũng chẳng ai bị làm sao.

   Đây là việc bí mật nhé. Cụ Tổng đã nói rồi. Dù gì thì cũng không để bình vỡ! 😀

 28. huu quan says:

  có một sự nhầm lẫn của cụ Max Râu đã gây khốn khổ cho loài người:
  “……Những nghi ngờ của tôi cũng nổi lên liên quan đến những luận đề lý thuyết mà Marx và các môn đồ của ông đã không bỏ qua, ngược lại được đưa ra sau khi nghiên cứu kỹ lưỡng. Tôi chỉ nêu một thí dụ, những khẳng định của Marx được trích dẫn nhiều lần về sự tích tụ nghèo khổ. Nói về “quy luật chung về sự tích tụ tư bản” Marx khẳng định : “ Sự tích tụ của cải ở một cực, vì thế, đồng thời là sự tích tụ nghèo khổ, lao động thống khổ, nô lệ, ngu dốt, tàn bạo và sự thoái hoá đạo đức, ở cực bên kia…” (Tư bản luận, I, (1867) [1967] trang 645). Các môn đồ của Marx thường nói về sự nghèo khổ tương đối và tuyệt đối của giai cấp lao động – và điều này không mâu thuẫn với gợi ý của câu trên. Ngược với khẳng định này, không chỉ những cảm nhận hời hợt thu được qua các cuộc du ngoạn nước ngoài, mà tất cả các số liệu thống kê đáng tin cậy cũng chứng minh rằng mức sống trung bình của những người sống bằng sức lao động của mình ở các nước tư bản chủ nghĩa phát triển trong một thế kỷ đã tăng lên rất đáng kể. (Trong khi đó tất nhiên không thể chối cãi là ở đó sự nghèo khổ cũng chẳng biến mất đi). Đây không phải là một sự hiểu lầm nhỏ nhặt, không phải là một sự nhầm lẫn có thể dễ sửa. Luận đề tiên đoán sự bần cùng hoá của giai cấp vô sản có vai trò cốt yếu trong việc rút ra kết luận cuối cùng của dòng tư duy marxian. Giả như đúng là sự bần cùng tăng liên tục, và trở thành hàng loạt, thì sự giận dữ của hàng triệu người đã quét sạch chủ nghĩa tư bản từ lâu rồi.

  Tôi đã tiến triển liên tục trong tìm hiểu sự phê phán các học thuyết marxian, và quá trình học này kéo dài nhiều năm. Ngày càng nhiều luận đề – đóng vai trò quan trọng trong lý thuyết kinh tế học marxian – trở thành không thể chấp nhận được đối với tôi. Cuối cùng tôi đã đạt đến điểm để bác bỏ học thuyết giá trị lao động cùng với việc làm quen với các lý thuyết giải thích tốt – và với nhịp độ tiến triển của việc nghiên cứu ngày càng giải thích tốt hơn – sự vận động thực tế của giá cả, lương, các chi phí, và lợi nhuận…..”

  (Trích bài viết của một trí thức châu Đông Âu tên là J. Kornai qua bản dịch của GS Nguyễn Quang A)

 29. huu quan says:

  ké chuyện anh Ba X. Anh ý mơ về hưu được làm người tử tế. Trời ui! Làm người tử tế mà cũng phải mơ, vậy trước tới nay anh ý là loại người gì nhỉ? Chí Phèo hay là….?
  http://cafebiz.vn/thu-tuong-noi-loi-chia-tay-va-chuc-lam-nguoi-tu-te-20160326143354839.chn
  Dự rằng mai mốt anh ý sẽ chém gió vèo vèo những chuyện mà khi còn đương chức, anh ý luôn né. Thậm chí anh ý sẽ còn chửi cả mấy tay kế nhiệm dù chúng làm tốt hơn anh ý là cái chắc.

 30. TM says:

  Sự chính xác và cái kết đau bụng!

  Ngày nay thử nghiệm DNA đã trở nên rất phổ biến, dễ thực hiện, và không tốn kém. Từ đó sinh ra những câu chuyện……chỉ có trên nước Mỹ!

  Anh Mike muốn tìm một apartment khang trang, tại một khu thanh lịch, anh lại muốn tìm nơi nào chịu nhận cho chị cún cưng vào cùng hộ khẩu với mình. Phần đông các khu tập thể ít chịu nhận thú vật, vì apartment nhỏ hẹp, đông người, mèo còn nhỏ con và im ắng, còn chó to con hơn, làm hôi hám nhà cửa, hay sủa, có thể cắn người, và dĩ nhiên là bậy ra rồi tếch mất, hỏi không anh nào chị nào chịu nhận cả, phiền lắm!

  Ok! Anh muốn mang chó vào cũng được, nhưng phải ký vào hợp đồng cam kết phải dọn dẹp cho ả, nếu không sẽ phải chịu phạt mỗi sự cố 100 đồng! Ok luôn, bút sa gà chết, tiền trao cháo múc!

  Bỗng một ngày đẹp trời ban quản lý gửi cho anh tờ giấy phạt 200 đồng vì chị cún để lại của quí tại hai nơi trong khu vực. Ơ hay, có phải của cún nhà tôi đâu? Đúng ngay chóc không chối cãi được rồi bạn ạ. Ban quản lý đã thử DNA, đích thị là của cô ả nhà anh. Ngày anh dọn vào người ta đã lấy que bọc gòn quẹt đít (?) nàng lấy mẩu DNA cho vào kho dữ liệu, sau này cứ thế mà truy ra.

  Đây là câu chuyện dở khóc dở cười của anh Mike Liddle ở Broomfield, Colorado. Anh Mike cho biết anh đã cố gắng hết sức dọn dẹp không lưu lại vật chứng, nhưng cô ả của anh thì bé tí xíu (teacup chihuahua), mà cỏ thì lại cao, không tránh được rơi vãi. Con bé hàng xóm đối diện nhà hằng ngày phải rọi đèn pin đi tìm, đi tìm, và anh cũng phải xách đèn pin to hơn của mình ra phụ con bé tìm, tìm, tìm…:)

  Only in America! 🙂

  http://kdvr.com/2015/11/09/dna-testing-results-in-dog-poop-fines-for-apartment-residents/

  • Xôi Thịt says:

   Mới đọc cứ tưởng anh Mike Hang Cua 😀

  • Dove says:

   Ủng hộ chị TM. Ở Hà Nội ko chỉ chó mèo..mà còn có cả người nữa.

   Báo chí đăng ảnh Người đàn ông đi Honda Civic tiểu bậy giữa phố Hà Nội (k14/vcmedia)

   Dove kiến nghị kiểm tra DNA rồi phạt, nhưng nếu chỉ 100 USD thì ko ăn thua vì HN rất hiếm WC công cộng, lắm lúc Dove sẵn sàng bỏ ra 100 USD để giải tỏa bức xúc.

    • VA says:

     Xử tên này tội đái bậy là không đúng, có biển cấm đâu. Ở đây tội là làm ô nhiễm môi trường, tội làm mất mỹ quan, cái cả thiên hạ che và dấm dúi thì hắn khoe ra. Tội tấn công tình dục bằng hàng “nóng”. Tội cản trở giao thông 🙂

   • chinook says:

    Hoàng đế Vespasian của Roma cho kinh doanh nơi xả bức úc để thu tiền.

    Hoàng tử can ngăn nhưng Ông không nghe.

    Một hôm, ông đưa một đồng tiền vàng cho hoàng tử hửi và hỏi thấy mùi gì không. Khi hoàng tưt lắc đầu, Ông mới từ tốn cho hay là đó là đồng tiền thu từ dự án xả bức úc. Ông cũng phán thêm một câu đi vào lịch sử :Pecunia non olet ( Tiền không có mùi).

    Để nhớ Ông, người Pháp có từ Vespasienne để gọi những địa điểm này.

    Khi nào Cụ Dove có í định kinh doanh í tưởng này và cần đối tác, xin cho hay.

    • Năm ngoái nghe phong thanh cụ Dove bán kem Hanoi ở Da nang.
     Năm nay thấy quyết tâm làm văn hoá kiểu Nhật DCS, ltd. Nhưng chờ mãi ko thấy, chắc do TKO ko tham gia.

     Sau đó mới biết, cụ ko có gien kiếm tiền. May quá 🙂

    • VA says:

     Đến Đà Nẵng rồi muốn lên đèo HV nghía phong cảnh thì làm thế nào cậu 10 ?

    • TM says:

     MT làm tour chắc cũng rành rẽ những địa điểm cực quan trọng này tại Đà nẵng.

    • Từ trung tâm Đà Nẵng, đi 25km là lên … đỉnh thôi cụ ạ.
     Moto hết 150k, taxi mất 350k. Đi dọc đường ven biển rất đẹp!
     Free tour guider and water.

     Trân trọng báo giá 🙂

    • VA says:

     Cảm ơn 10T, tớ sắp vào có tý việc với các chú bộ đội, ô anh họ từng là phó TL khu.

   • trungle118 says:

    khi mà chỉ còn 2 lựa chọn giữa nín tiểu ( có thể dẫn đến tử vong) và tè bậy ( bị dè bỉu) thì chắc đa số chọn điều đầu tiên.
    Chúng ta hãy làm điều cần thiết tối thiểu là khoảng 1 đến 2 km có 1 nhà vệ sinh ( chắc phải cần đến Bác sĩ chuyên ngành để biết con người nhịn tiểu được bao lâu tính từ khi cảm thấy mắc tiểu và tính theo độ tuổi nào có khả năng nhịn kém nhất) rồi sau đó mới tính đến chê trách hay xử phạt. khi đó mới là công bằng cho những người tiểu bậy 🙂

  • Vu Khoa says:

   Không biết thử DNA cho chó thì có khác chi cho người, chứ chi phí cho mổi lần thừ gần cả ngàn đô mà chỉ thu 100 đô thì ai bù lổ cho.

   • TM says:

    Dạ có công ty chuyên thử phân để tìm ra thủ phạm. Họ bán dụng cụ lấy phân $35. Thu vật chứng bỏ vào bao, gửi về phòng thử nghiệm của họ, họ sẽ cho biết “chính chủ” của kỷ vật trên đường là thằng lào con lào 🙂

    Chắc đây chỉ là thử nghiệm vô cùng sơ đẳng.

    http://mrdogpoop.com/splash/index.html

    • NTD says:

     Dân Lào (Laosians), những người vô cùng hiền lành, đã nhẫn nhịn lắm nhưng cũng đã gửi công hàm nhiều lần phản đối VN chuyên vu cáo. Câu cửa miệng của VN là : Mịa thằng lào lấy của tao… Đến mức đem phân đi thử ADN rồi mà KQ vẫn là thằng lào, con lào! Việc họ chuyển sang thân TQ hơn chắc có lý do của nó, nếu không nhầm.

  • tayho says:

   chuyện phân chó có mã DNA, ở tây Âu làm lâu rồi bác.
   tôi ở vn chưa bao giờ dẫm phải phân chó, sang Liên xô cũng vậy mặc dù chó hoang đầy đường. Thế mà lần đầu đi du lịch tây Âu dẫm ngay phải phân chó mặc dù ở tây Âu không thấy có chó hoang.

 31. Nguyen says:

  “Cả hai bên quyết định, bệnh viện chót nhầm…”. Phải viết là “trót” mới đúng. Sự nhầm lẫn ngọt ngào!😀

  • Hiệu Minh says:

   Cảm ơn bác. Lỗi này mắc mấy lần rồi. VNN cũng không biên tập lại.

   • VT says:

    Biên tập vien không chỉ VNN mà VTV,thậm chí ND cũng đâu có học ngữ pháp tiếng Việt …

   • Dove says:

    Có thể dùng cả “trót” hoặc “chót”. Tuy vậy “chót dại” xem ra phổ biến hơn “trót dại”.

    • Donthu (Quang PhamVu) says:

     Chót là chỉ đầu mút, chỉ sự cuối cùng : Đầu môi chót lưỡi, phút chót…
     Trót là chỉ lỗi bất chợt, lỗi thoáng qua : em trót dại lần đầu, tôi trót va phải nó…
     Lỗi chính tả trên báo chí là câu chuyện dài vô tận

  • Nguyen says:

   Lại nữa: “rứt ruột” hay “dứt ruột”. Có thể dùng cách nào cũng được nhưng “dứt ruột” có lẽ chuẩn hơn.

   TC bảo: “Phải chăng đó là cách nhìn nhân văn của sự nhầm lẫn khi nuôi con…người khác.” (Thiếu dấu “?”)😄 Chắc muốn gửi thông điệp gì đây! Nhưng thôi, xin bàn về quan điểm: “mỗi người nên nhớ, công cha mẹ sinh thành quan trọng, nhưng công người nuôi nấng còn quan trọng hơn nhiều.” Theo thiển nghĩ của em thì khó có thể so sánh để định lượng “quan trọng hơn nhiều” được, đúng là cha mẹ (nuôi) dưỡng dục ta thành người, nên người, công đức này là trời biển, nhưng cha mẹ (đẻ) đưa ta được vào kiếp người, cho ta được thành người. Nên cả hai cha, hai mẹ ra đều vĩ đại mà không thể so sánh bên nào hơn.

   Trước đây, có ai đó viết về bà mẹ chăm nuôi người chiến sĩ bị ốm trên đường đi chiến dịch:
   “Dẫu rằng mẹ chẳng sinh con
   Thì sinh cái nghĩa, nghĩa còn quí hơn”
   Em không đồng thuận với sự so sánh này.

 32. Tem cho những chuyện có hậu 🙂

  Nice weekend to all member of Hang.

%d bloggers like this: