Nguyễn Quang Dy: Sai lầm chết người của Tập Cận Bình

China sắp kết thúc?

China sắp kết thúc? Ảnh minh họa internet

Lấy từ viet-studies. Bình luận nhanh nhân đọc và dịch bài điểm sách mới “The Great Fall of China”, Jeffrey Wasserstrom, Wall Street Journal, March 28, 2016.

1. Cuốn sách mới của David Shambaugh (China’s Future, Polity, March 2016) tiếp theo bài phân tích của tác giả cách đây một năm (“The Coming Chinese Crackup”, Wall Street Journal, March 6, 2015) là một bước mới khẳng định sự sụp đổ không thể tránh khỏi của chế độ Trung Cộng. Tuy nhiên, chính xác là bao giờ và sụp đổ thế nào thì chưa ai khẳng định cụ thể (kể cả Minxin Pei và Paul Krugman hay Gordon Chang). Trong số này thì David Shambaugh là người thay đổi lập trường rõ rệt nhất, từ chỗ đánh giá cao đến chỗ chỉ trích gay gắt lãnh đạo TQ. Có lẽ không phải tác giả thay đổi lập trường, mà lãnh đạo TQ thay đổi đường lối (cụ thể là Tập Cận Bình khác với Hồ Cầm Đào và Ôn Gia Bảo) nên tác giả thất vọng. Không nên xếp tác giả vào “trường phái sụp đổ” (collapsist) như Gordon Chang.

2. Trong 3 năm qua, Tập Cận Bình đã tập trung quyền lực gần như tuyệt đối (không kém gì Mao). Từ mô hình lãnh đạo tập thể dựa trên nhất trí (consensus) nay đã biến thành mô hình quyền lực cá nhân dựa trên độc tài. Từ luật chơi không được đụng đến các ủy viên thường vụ BCT (cả mới lẫn cũ), nay ông Tập đã xử lý hầu hết các đối thủ chính trị (siêu hổ) như Bạc Hy Lai, Chu Vính Khang, Lệnh Kế hoạch, Từ Tài Hậu và Quách Bá Hùng, thậm chí cả Giang Trạch Dân và Tăng Khánh Hồng. Ngọn cờ chống tham nhũng để mị dân và có chính danh (legitimacy) là một vũ khí lợi hại để ông Tập thâu tóm quyền lực. Phải công nhận Tập Cận Bình (và Vương Kỳ Sơn) rất kiên định, mặc dù có tin bị ám sát hụt mấy lần. Hay nói cách khác, “đâm lao phải theo lao”, đã leo lên lưng hổ thì không thể dừng lại.

3. Không phải chỉ “đả hổ diệt ruồi”, ông Tập còn xiết chặt quyền tự do dân chủ, tăng cường kiểm soát giới trí thức, các tổ chức dân sự và tôn giáo (kể cả người nước ngoài), tạo không khí lo sợ (terror) như thời cách mạng văn hóa (“rule of fear”, Minxin Pei). Ông Tập chủ trương siết chặt bên trong (để giữ nguyên trạng chế độ chính trị) và bành trướng ra bên ngoài (để thay đổi nguyên trạng) cổ vũ chủ nghĩa dân tộc cực đoan, để giảm sức ép bên trong. Bài toán cổ điển này có thể hiệu quả nhất thời, nhưng về lâu dài sẽ phản tác dụng (trong thời đại internet), vì nó chỉ dựa trên quyền lực cứng để trấn áp và mua chuộc (cái gậy và củ cà rốt). Gần đây, có nhiều dấu hiệu bất ổn trong nội bộ, như thư ngỏ kêu gọi Tập Cận Bình từ chức, và bài chỉ trích chính sách của ông Tập đăng trên website của Ủy Ban Kiểm tra TƯ (CCDI).

4. Các chính sách cực đoan nói trên: đả hổ diệt ruồi, xiết chặt kiểm soát bên trong, bành trướng ra bên ngoài (Biển Đông), chạy đua vũ trang, thách thức vị trí đứng đầu của Mỹ, để thực hiện “Giấc mộng Trung hoa” (China Dream)… là con dao hai lưỡi. Nếu kinh tế TQ ổn định, tiếp tục phát triển mạnh như trước, thì ông Tập vẫn còn thế thượng phong. Nhưng đáng tiếc, các chỉ số kinh tế cơ bản đang ngày càng xấu đi đến mức báo động (như nợ xấu quá lớn, dự trữ ngoại tệ giảm sút nhanh, phá giá đồng tiền, thị trường chứng khoán lao dốc, ô nhiễm môi trường quá nặng, người lao động di cư ngược về quê, dòng người và dòng vốn tháo chạy ra nước ngoài…). Những chính sách cực đoan của ông Tập có thể phản tác dụng (backleash), trở thành sai lầm chết người. Đây là giới hạn của quyền lực cứng (cái gậy và củ cà rốt) và phát triển không theo quy luật (cải cách kinh tế không đi đôi với cải cách chính trị).

5. Vậy lối thoát là gì? Theo David Shambaugh, Trung Quốc đã phát triển hết đà, đang sa vào “bẫy thu nhập trung bình”, muốn thoát ra phải dựa vào tri thức (quyền lực mềm) chứ không phải cơ bắp (quyền lực cứng), phải cải tổ cả thể chế chính trị lẫn kinh tế. Nhưng đây là điều bất khả thi và một nghịch lý đối với quan điểm cực đoan của ông Tập, vì chính ông Tập đã nhìn ra tử huyệt của chế độ nên mới ra tay một cách cực đoan để hy vọng giữ được chế độ “ổn định”.  Nhưng David Shambaugh lập luận rằng ông Tập càng hành động cực đoan, thì càng đẩy nhanh sự sụp đổ của chế độ (như hệ quả không định trước). Vì vậy, không có lối thoát. Theo tác giả, ông Tập chỉ có 4 sự lựa chọn: “Chuyên chế Cứng” (như hiện nay) hay “Chuyên chế Mềm” (như trước đây)? “Độc tài Kiểu mới” (như thời Mao) hay “Dân chủ Nửa vời” (như kiểu Singapore)? Phương án “Chuyên chế Cứng” hiện nay đang có dấu hiệu “Độc tài Kiểu mới”. Sai lầm chết người của ông Tập là quay “trở lại tương lai” (back to the future).

Tóm lại, trong cuốn sách mới của mình, David shambaugh vẫn khẳng định những gì đang diễn ra là màn chót (end game) của chế độ Trung Cộng. Nhưng bao giờ thì nó sụp đổ? Theo tác giả, có thể là trong thập kỷ tới (the next decade or so).

NQD. 30/3/2016

Tác giả gửi cho viet-studies ngày 30-3-16.

Cảm ơn tác giả và trang web viet-studies.

53 Responses to Nguyễn Quang Dy: Sai lầm chết người của Tập Cận Bình

 1. Dove says:

  Đối với Dove chỉ có 2 việc như sau:

  1) Chuẩn bị thần tốc chiếm lại Hoàng Sa nếu TQ đại loạn.

  2) Ngăn loạn TQ tràn sang Việt Nam.

  Tập sai hay đúng về cơ bản là chuyện nội bộ của TQ. Chẳng hơi đâu mà bắt chước ông B. Obama, việc ObamaCare ko lo mà lo đi vác Ngà Voi Ả Rập.

  • Đọc còm xong Mta thấy sáng mắt ra 🙂

   Còn nhớ cách đây chừng 15,20 năm, báo chí ta đề cập việc xây dựng thành phố Hoàng Trường. Hồi đó còn bé quá, chỉ nhớ vậy.

  • VA says:

   Phản biện bác Dove tý:
   1. Không nên chiếm lại Hoàng Sa kiểu ấy, sợ ko bền. VA tôi có kế này:
   Để bác Chinook đứng ra cùng với các cựu chiến binh yêu nước và các tân binh đương nhiệm ở bển lập 1 đội đặc nhiệm, thuê tàu chiến và máy bay Mỹ chờ dịp tập kích giải phóng Hoàng Sa và Trường Sa. Có thêm a Điếu Cày làm chính trị viên nữa càng tốt, như thế là danh chính ngôn thuận, có vay có trả. Chẳng phải VNCH làm mất đảo, Hoa Kỳ là thủ phạm nối giáo cho TQ sao. Có yếu tố Mỹ bố bảo TQ cũng ko dám phản công tái chiếm.
   Xong rồi tiến hành trao trả lại cho HN, sự cảm kích sẽ đánh tan mối ngờ vực trong đầu các lãnh đạo HN về nguy cơ diễn biến hòa bình của các thế lực thù địch. Việt Mỹ thân hữu hơn bao giờ hết, lúc ấy việc dân chủ hóa sẽ dễ như trở bàn tay.
   2. Trung Quốc đại loạn sẽ có biển ng tỵ nạn tràn sang VN, cái này bác dự liệu như thần. Dự là ko thể ngăn chặn được. Chi bằng đưa 10 sư đoàn sang giúp TQ dẹp loạn ở Lưỡng Quảng, giữ yên biên giới, lấy đức phục người ko ơn ư 😀

   • chinook says:

    Được đề cập đến trong kế của Bác VA là một vinh dự.

    Dù súng đã hoen rỉ, đạn thiếu nhưng theo gương các chiến sĩ Hải quân VNCH năm xưa, chinook và đồng đội sắn sàng.

    Chỉ xin Bác VA ngoài mưu kế nên kêu gọi lãnh đạo lên tiếng mạnh mẽ để lên án hành động xâm lược trắng trợn của Tàu và ủng hộ tinh thần những người đi chiến đấucho sự tôàn vẹn lãnh thổ của đất nước.

    Để làm đươc việc này Bác thử nghiên cứu xem cách nào khả thi.

    – Vô hiệu hóa công vn của Ông Phạm văn Đồng. Điều này có thể thực hiện bằng cách :

    1. Cho là chánh phủ khi đó ,mà Ông Đồng đại diện không là một chánh quyền hợp pháp.
    2. Hoặc nêu ra tì hà trong công văn đó.
    Điều này có thể thực hiện nếu chững minh được là phía Trung quốc đã có i lừa đảo, không thành thực, gài bẫy …… Điều này coi bộ khó thực hiện hơn vì phia chánh phủ VNDCCH và các chánh phủ sau đó đều không lên tiếng về bts cứ mọt tì hà nào.

    Dù cách nào đí nữa, xin các Bác ở phía bên kia cần lên tiếng dù là ếu ớt để ủng hộ chúng tôi, và phản đối quân xâm lược.

    Đùng như năm xưa mà ngậm miệng.

    Nếu được như thế, dù sức cùng lực kiệt như các Chiến sĩ Hải quân VNVH năm xưa, chúng tôi sẵn sàng .

    Nguyễn thái Học có nói : Được chết cho tổ quốc là một vinh dự.

    • lacrangcavo says:

     Có một chuyện ở xóm em. Có gia đình có hai anh em, tạm coi là ra ở riêng.

     Thằng em quản lý thế nào, dựa dẫm một anh đại ca ở xóm thế nào, mà bị một anh đại ca khác lấy mất một mảnh đât của ông cha để lại. Thằng anh thì vì một số lý do nào đó, không hề lên tiếng lúc đó, không hề nhảy ra bênh thằng em vì lúc đó anh em hục hặc. Chuyện này đúng ra là cũng không hay. Nhưng dù sao vẫn là thằng em làm mất. Trong gia đình của thằng em, cũng có đứa định nhảy ra đòi lại. Nhưng ông đại ca của gia đình vì đã đi đêm với thủ phạm, nên e hèm một cái, thế là cả nhà thằng em im re.

     Sau đó mấy chục năm, gia đình thằng em (sau đó có bị tứ tán khắp nơi) không hiểu làm thế nào rất khéo mà nhất quyết chỉ chửi gia đình thằng anh vì chuyện im lặng đó và vì một cái công văn, thư gửi tên thủ phạm, còn gây tranh cãi, vì cái công văn đó không hề nhắc tới nửa lời đến mảnh đất đó.

     Còn nhà thằng em thành vô tội. Mà không chỉ vô tội mà còn trở nên anh hùng, hào khí vì đã chống cự lại thủ phạm. Thế mới ghê, hê hê.
     Chả hiểu chuyện này là hài hay bi nữa, hay là cả hai.

 2. Cái ông Gordon Chang mà entry có nhắc tới, năm nào ông cũng dự đoán Tàu sụp, năm sáu lần rồi chứ ít. May mình ko tin ông cược vào cửa này.

  Mà tin sao đc, những dự đoán kiểu này mang tính trấn an tinh thần là chính, chứ vài ông tây mũi lỏ sao hiểu đc Tq.

  Còn nhớ, khi Miến Điện dời đô từ Răn gun và NaPi To, chẳng ai “đọc trận đấu” khi đó, chờ khi cơm lên mâm thì các chuyên gia mới xúm vào ca ngợi các thứ.

  Hai ngày trước, TV đưa tin TQ cấm tiệt quân đội tham gia làm kinh tế, hình như chẳng thấy chuyên gia nào “đọc vị” thông tin đó. Cứ ngồi đó mà nói người ta sai lầm như đúng rồi. 🙂

  • Xôi Thịt says:

   Ông Chang này mũi tẹt chứ mũi lõ đâu ra 😀 .

   “Đồng chủng” nên mối liên hệ cũng “xâu sắc” hơn. Mấy ông gốc tàu mong tq sập còn hơn mấy anh Mỹ 😉 . Sau mấy ông gốc tàu là mấy ông Việt Nam (hải ngoại cũng như quốc nội). Bọn tư bản thối nát thì không muốn tàu toi mà chỉ muốn một thằng tàu xìu xìu, ển ển để làm “dirty jobs” 😀 .

   Hơn nghìn năm Bắc thuộc, Việt Nam ta không tránh khỏi đôi chút tương đồng … 😉

   • lacrangcavo says:

    Bác XT, em cũng nghĩ phương Tây đứng đầu là Mỹ không muốn TQ sụp đổ. Có nhiều lý do, trong đó có lý do là TQ là công xưởng của phương Tây. Nếu TQ sụp đổ, đến khi nó ổn định được chắc cũng phải mất ít nhất cả mười mấy năm. Đến lúc đó thì kinh tế của phương Tây cũng bị ảnh hưởng lớn.

    Ngoài ra thì còn nhiều lý do khác. TQ chắc chắn là một con bài quan trọng của Mỹ. Vì TQ, Mỹ cũng đã truất ghế ở Liên Hiệp Quốc của Đài Loan. Mà ghế này rất quan trọng là vì là ghế có chân trong Hội đồng Bảo An. Cho TQ quy chế tối huệ quốc, điều mà VN chưa có.

    (Năm Trung quốc được hưởng quy chế này là vào năm 1979. Chắc người dân VN, nhất là những tỉnh phía Bắc nhớ rõ năm đó là năm nào. Có nhiều quan điểm cho rằng Đặng đánh VN lúc đó nhằm vào một số mục tiêu:
    – Làm rõ sự yếu kém của quân đội TQ lúc đó, từ đó có thể cải tổ lại, đập tan tư tưởng cực tả trong quân đội cũng như chính quyền
    – Báo thù hộ Mỹ sau chiến tranh Việt nam
    – Chứng minh với Mỹ là đã dứt khoát đứng về phe Mỹ, đoạn tuyệt với phe XHCN do Liên Xô cầm đầu).

    Và tât nhiên sau cuộc chiến tranh đó, Mỹ cũng đã tưởng thưởng xứng đáng cho TQ

    Có lẽ hiện nay Mỹ chỉ muốn TQ ngoan ngoãn hơn một chút, nghe lời hơn một chút thôi. Vì dạo này TQ có vẻ muốn tỏ ra mình cũng đã là một cường quốc trên thế giới.
    Và chắc TQ cũng sẽ không muốn đối đầu lớn với Mỹ.

  • lacrangcavo says:

   Vâng, nếu đọc Vietstudies, thì chính tác giả của trang cũng nói rõ điều này. Ông Chang này năm nào cũng bảo năm nay hoặc sang năm Tàu sụp đổ 🙂 .

   Và cũng theo như trang Vietstudies thì học giả phương Tây cũng chia làm hai phe. Môt phe thì bảo Tàu sắp sụp rồi. Phe kia thì bảo Tàu sắp thay Mỹ để đứng đầu thế giới rồi. Hai phe đã cãi nhau, vẫn đang cãi nhau và còn sẽ cãi nhau.

 3. krok says:

  Bọn tư bản thối nát: Không có kẻ thù vĩnh viễn hay bạn bè vĩnh viễn, chỉ có quyền lợi quốc gia là vĩnh viễn.
  Họ tập, ủn, mao, tư đại lâm….: Không có đồng chí vĩnh viễn hay kẻ thù vĩnh viễn, chỉ có quyền lợi của TAO là trên hết.

 4. krok says:

  Sống trong thiên đường của họ tập hay ủn ai cũng có thể hôm nay thì đỏ ngực, mai lại xanh cỏ, nhờ vào sự đỏng đảnh của nãnh tụ. Thật không hiểu nổi tại sao báo chí cách mệnh lại chỉ được ngợi ca họ tập, nhưng lại thả cửa chửi bới họ kim? chắc sợ bị đại hán đánh nên phải nói yêu?,

 5. Xôi Thịt says:

  Nghĩ lại thấy mình ích kỷ. Một nước trung quốc dân chủ, giầu mạnh có thể tốt cho nhân dân trung quốc nhưng chưa hẳn đã tốt cho Việt Nam. Nó độc tài, nó “hạ cánh cứng” (dù chẳng biết bao giờ) mình còn có chút cơ chứ nó thành rồng thật mình chắc chắn muôn đời không ngóc đầu lên được 😭😓😂😁

  • krok says:

   Hồi trước 1975 vùng biên Việt Trung có tương phản rất rõ: bên TQ ngèo hơn hẳn, cả làng chỉ có một hai chiếc xe đạp, còn các cửa hàng bên Việt Nam nhiều hàng hoá hơn, người TQ thường sang bên này mua đồ, kể cả đồ của chính TQ. Krok tôi đã từng mừng cho dân TQ đỡ đói nghèo, nhờ cải cách của họ Đặng. Càng nghĩ càng thấy mình ngu.

   • Xôi Thịt says:

    Tôi thì đúng là cũng đã từng rơi vào dilemma như bác THM đề cập. Dần mất lòng tin vào khả năng tự cựa của nước mình, tôi lại có cảm giác “lo âu” khi nghe một tin gì đấy được coi là tốt cho tq. Ai nói ích kỷ hay thiển cận cũng đành phải nhận thôi, không cãi lại (muốn cãi cũng chẳng được 😀 ).

  • TamHmong says:

   Chào bác XT. Đây là một dilema nan đề mà bất cứ người VN không vô tâm nào cũng phải nghĩ đến.
   Cả thế giới mong muốn TQ trở thành một quốc gia dân chủ, minh bạch, văn minh và biết chia xẻ trách nhiệm toàn cầu. Chỉ có như vậy thế giới mới được an toàn lâu dài.
   Một trong những lý do Phương Tây gây sức ép lên Nga cũng là mong Nga sớm trở thành một quốc gia như vậy để Nga cũng góp phần bao vây và tạo sức ép toàn cầu lên TQ, bắt TQ phải thay đổi “đúng hướng”.
   Khả năng TQ hạ cánh cứng không phải nhỏ nhưng có lẽ không xảy ra vì điều này không có lợi cho Mỹ, Phương Tây và phần lớn các quốc gia. Nếu có lợi cho một số quốc gia thì cũng chỉ trong ngắn hạn.
   VN chỉ còn một cửa là sớm trở thành một quốc gia dân chủ, minh bạch, văn minh và biết chia xẻ trách nhiệm toàn cầu trước TQ. Không phải không có lý do để hy vọng. Cầu Chúa phù hộ VN.

   • Xôi Thịt says:

    Lâu rồi tôi không còn tính đến khả năng như câu cuối của bác, thấy mình thật tệ 😭

   • krok says:

    A TamHmong rất chính xác, đại hán sắp đổ sẽ đánh Việt Nam chết trước.

   • VA says:

    Xin lỗi, ko biết bác Tâm H’M theo Đạo Thiên Chúa từ bao giờ mà cầu Chúa. Còn tôi chỉ dám cầu Văn Ba phù hộ cho VN 🙂

    • chinook says:

     Tôi cứ ngỡ Văn3 vô thần và những người ngáo Văn3 vô tôn giáo.

    • VA says:

     Dân VN thường ngày thắp hương cầu ông bà, tổ tiên phù hộ độ trì cho con cháu. Nếu có đi ngang qua BĐ thì khấn Văn Ba phù hộ cho đất nước tai qua nạn khỏi. Đến chùa thường cầu Phật cho quốc thái dân an, 4 phương thái bình, lòng người an tịnh.
     Cầu Chúa cũng được chỉ e ngài ko hiểu tiếng Việt 🙂

 6. Thanh Tam says:

  Trước đây, hồi mới nhậm chức Chủ tịch Quốc hội, ông Nguyễn Phú Trọng đã run run đọc thơ:
  “Nghĩ mình phận mỏng cánh chuồn
  Khuôn xanh có biết vuông tròn hay chăng ?”
  Sau này, khi lên Tổng bí thư, khi bàn giao lại chức vụ Chủ tịch QH cho ông Nguyễn Sinh Hùng, ông Nguyễn Phú Trọng lại lẩy Kiều:
  “Chén vui nhớ bữa hôm nay
  Chén mừng xin hẹn ngày này… năm năm sau”.
  Phận mỏng cánh chuồn như Nàng Kiều mà Ông Nguyễn Phú Trọng còn ” chơi ” được mấy khoá thì Bà Nguyễn Thị Kim Ngân cứ yên tâm , chưa biết đất nước nó ” Vuông Tròn ” ra sao, nhưng chúng tôi hy vọng Bà Ngân sẵn có sắc đẹp như Nàng Kiều ( Không kém Bành Lệ Viện , phu nhân Tập Cận Bình ) , có khí phách của Những người Phụ Nữ Bến Tre , sẽ làm cho Việt Nam ta hiên ngang, thay đổi : Đừng mắc mưu Trung Quốc cứ giữ mãi tình “hữu nghị viển vông”, trong khi Biển Đông thì họ lấn chiếm các Quần đảo của ta , Như Mỵ Nương công chúa An dương Vương mà làm ” Nỏ thần, vô ý trao tay giặc, đến nỗi cơ đồ đắm biển sâu ” ! Hay Nàng Kiều và Từ Hải mắc mưu Hồ Tôn Hiến !
  Trước mắt Bà đã là Chủ Tịch quốc hội ( mặc dù dân chúng tôi chưa bầu ) nhưng tôi tin bà sẽ là Chủ tịch Quốc hội khoá 14 và sẽ lại tuyên thệ sau mấy tháng nữa , vậy có thể trả lời thay Ông Nguyễn Sinh Hùng câu hỏi của cử tri gửi gắm qua Các Đại biểu Như Ông Dương Trung Quốc : Tại sao đón Chủ Tịch Trung Quốc Tập Cận Bình vào Quốc hội ta mà Quốc hội ta lại vỗ tay sau diễn văn của Ông ta ? Dân chúng chúng tôi không hoan nghênh chuyến thăm của Ông ta trước thềm Đại hội ĐCSVN khi mà Trung quốc xâm phạm chủ quyền và Lãnh hải của Tổ Quốc !
  Liệu Bà có mời Tổng thống Barac Obama đến thăm Quốc hội không ? Bà có đưa vào Nghị quyết của QH kỳ này về tình hình Biển đông và sự gia tăng Quân sự của Trung Quốc tại đây không ? Hy vọng Bà Nguyễn Thị Kim Ngân đại diện cho khí phách như Bà Trưng, bà Triệu chứ không nhu nhược , mềm yếu như “Cánh chuồn “, Rồi lại kêu đất nước không biết ” Vuông tròn ” ra sao ….hay đang bị “Méo” theo chính sách của Tập Cận Bình !

  • VA says:

   Công nhận chị Kim Ngân xinh gái thật. Thời chị làm phó có luật vợ chồng cãi nhau làm mất trật tự công cộng bị phạt tiền, các đây khoảng 2 năm là luật bắt quả tang ngoại tình phạt đến 3 tr. Nhưng ngoại tình vẫn như nấm sau mưa, vì thế vừa ra luật mới nặng đô hơn tháng 7/2016 bắt đầu áp dụng: phạt người ngoại tình gây tổn hại cho hôn nhân đến 3 năm tù giam + 3 tr.
   Nay chị lên chủ tịch làm tôi thấy lo lắng, liệu chị có ra luật mới bổ sung án tử hình cho tội ngoại tình ko ? chắc phải theo chân lão Cua dọt thôi, lão Cua anh minh sáng suốt. Cùng lắm là vào NT nhờ TKO đưa ra đảo hoang sống cho nó lành.

   • Thanh Tam says:

    Có anh bạn công tác ở Hải Dương kể (Chuyện này chưa kiểm chứng ): Lúc chị Kim Ngân làm Bí thư Tỉnh ủy Hải Dương ở nhà Công vụ tại Tỉnh ủy , có cán bộ hỏi chị cảm giác đêm thanh vắng ở một mình tại đây ? …Nếu là đàn Ông như chúng ta thì có thể trả lời ngay là cảm thấy cũng cô đơn , nhất là đêm thanh vắng , lại nghe cả tiếng Chim Cú kêu ở Tỉnh ủy Hải Dương ! Nếu không nghĩ trách nhiệm với Vợ con thì cũng dễ ngoại tình , hay ” Ngoại tình trong đầu …” Chứ lúc đó không nghĩ đến luật ” ngoại tình “…
    Nếu sự thật Chủ tịch QH có những lúc cô đơn trong đêm vắng trong sự tự do thì chắc sẽ hiểu được những người cô đơn trong Tù ngục ! Mong Chủ tịch với tư cách và người có Quyền lực cao nhất của Nhà nước VN đến kiểm tra xem xét lại những bản án còn gây nhiều tranh cãi , Nhất là những những người bị bắt chỉ thể hiện quan điểm của mình về tinh thần yêu nước và phản đối ôn hoà những sai trái của chính quyền ! Làm được như vậy Chủ tịch sẽ ghi dấu ấn trong lòng dân !

   • TKO says:

    @ Bác VA:

    Đảo nào người ta cũng đã khẳng định chủ quyền, xây dựng sân bay kiên cố.
    Bác VA ráng tìm ra được đảo hoang, tuyên bố chủ quyền, rồi đi ha.
    🙂

 7. trungle118 says:

  hy vọng đất nước của nó giống như thằng đứng đầu để rồi tan đàn xẻ nghé thì nước Việt mới an.
  Sống với 1 thằng hàng xóm đểu giả nhiều khi cũng không còn đầu óc đâu để mà nghĩ làm giàu. 🙂

  • Trần says:

   Còm của bạn trungle118 khiến phân vân: Biên giới VN-TQ dài 1.350km, lại có “mối tình hữu nghị Việt Hoa, vừa là đồng chí vừa là anh em” và 16+4, trong khi biên giới Myanmar- TQ dài những 2.185km. Vậy nên thiển nghĩ: Sống với 1 thằng hàng xóm đểu giả nên đầu óc “nhóm lợi ích” chỉ nghĩ chuyện làm giàu cho…”nhóm lợi ích”! 😛

 8. CD@3n says:

  – xin mởi cả nhà cùng xem clip này : ( https://www.youtube.com/watch?v=8Rbq1g4_N_Q).

  – xây dựng thương hiêu quốc gia, XK hàng hóa…điểm xuất phát, phải là từ ý tường của LÀNH ĐẠO, CÁC PHÂN TỬ TINH HOA CỦA ĐẤT NƯỚC… buổn thay, VN, LĐ chỉ loay hoay “đ 4” và “kiên toàn” …! :mrgreen: Thởi đại thê giới phẳng, hội nhập : “hàng hóa đên đâu, biên giới đến đó” !

 9. TC Bình says:

  Ứ sợ!
  Chết đâu thì chết, miễn sống vợ chồng…TC Bình với con bò là được 🙂

 10. CD@3n says:

  – gop với entry, 1 sự kiện “sốt dẻo” : đường ống nước S.Đà 2 cho HN, lại là ô. Tầu :

  “Doanh nhân Mỹ phá sản vì bán ống gang Trung Quốc
  Trên trang Propertycasualty360, doanh nhân John Morally chia sẻ bài học kinh nghiệm cay đắng của bản thân từ sự sập tiệm do bán sỉ đường ống dẫn nước nhập về từ Trung Quốc.
  Năm 2002, John Morally là chủ sở hữu kiêm giám đốc điều hành Công ty MWI chuyên cung cấp ống dẫn nước và phụ kiện tại Nam California.
  Nhận thấy lợi thế chênh lệch về giá đáng kể của các sản phẩm ống gang Trung Quốc, ông quyết định nhập sản phẩm từ các nhà sản xuất ống gang Trung Quốc với các chứng chỉ giám định chất lượng quốc tế như IAMPO và UPC.
  Năm 2011, ông John Morally quyết định bán công ty của mình, đồng thời vướng vào hàng loạt tranh tụng pháp lý liên quan tới các sản phẩm ống gang Trung Quốc mà MWI cung cấp trong suốt 9 năm.
  Trong quá trình tranh tụng, MWI và công ty bảo hiểm của họ không nhận được bất cứ sự hỗ trợ nào từ phía các nhà cung cấp Trung Quốc.
  Năm 2014, công ty bảo hiểm cho MWI phải đối mặt với 7 đơn kiện với tổng thiệt hại ước tính hơn 45 triệu USD. Khi yêu cầu các nhà cung cấp đường ống Trung Quốc hỗ trợ để giải quyết khiếu nại khách hàng, MWI và công ty bảo hiểm của họ mới té ngửa ra là hệ thống pháp luật ở Trung Quốc hoàn toàn không tương thích với những quy định luật pháp của Mỹ. Các đơn kiện được đệ trình ở Mỹ bị các công ty Trung Quốc phớt lờ.”
  “Bản thân tôi hoàn toàn không tán thành với hình thức đấu thầu lấy giá thầu làm tiêu chí, điều đó chỉ phù hợp với việc đấu giá tài sản có sẵn, đấu giá hàng hóa, đất đai có sẵn hoặc tài sản phát mãi, thanh lý…
  Các dạng gói thầu như đường ống nước sông Đà là thầu xây dựng công trình, tức cơ sở vật chất hình thành trong tương lai, việc định giá chỉ mang tính chất tương đối, chứ không nên lệ thuộc quá nhiều vào điều này. Quan trọng là trị giá cơ sở vật chất sau khi thi công có tương ứng với trị giá gói thầu hay không, chứ không phải là phát ra một mức giá rồi ai trả rẻ hơn thì trúng thầu.”
  “Qua theo dõi tình trạng chất lượng của các công trình là sản phẩm của hình thức “đấu giá”, tôi khẳng định: Ở đâu có ép giá, ở đó dứt khoát không có chất lượng đồng hành. Đặt trong ví dụ cụ thể về nhà thầu Xinxing, trước khi xem xét lựa chọn nhà thầu này cần phải xác minh thông tin về “số má” của họ.
  Điều thứ hai quan trọng hơn rất nhiều là các điều khoản hợp đồng. Trong bản hợp đồng mà chủ đầu tư ký với nhà thầu phải có những điều khoản ngặt nghèo liên quan tới các tiêu chí cần thiết, đi kèm đó là các chế tài chặt chẽ, phân minh và phải được thực thi nghiêm.”
  “Tôi từng tham gia trong các dự án có yêu cầu việc khảo sát, đầu tư các đường ống dẫn nước chịu áp lực cao. Trên thực tế, với loại đường ống gang, Trung Quốc không phải là địa chỉ uy tín. Chất lượng hàng đầu thuộc về Nga, Hàn Quốc, Ấn Độ, Nhật Bản…”

  Tôi đồng tình với quan điểm không phải cứ hàng Trung Quốc là dở. Nhưng xin nói thẳng là nếu đấu thầu chỉ chú trọng vào tiêu chí giá thì Trung Quốc thắng hết, không chỉ ở Việt Nam mà ở nhiều nơi trên thế giới. Giá của họ rất rẻ.” ( hết trich).
  (http://tuoitre.vn/tin/kinh-te/20160331/dau-thau-gia-re-nha-thau-trung-quoc-thang-het/1076467.html)
  ——————
  – ở VN, có thời kỳ, Đ Sắt đã làm TX chở nước mắm Phan Thiết, trong lòng toa, phải sơn E-po-xy, nhưng đây là Epoxy rất đặc biết, không chứa các chất làm hỏng nước mắm và gây độc hại. Còn ô. LĐ CTy nước Sạch S.Đà thì nói ; trong lòng đường ống D=1,8m, yêu cẩu Tầu “tráng xi măng” (?) :mrgreen: , vậy lớp xi măng thành phần ra sao, dầy bao nhiêu?, và độ dính bám vào gang, trong suốt quá trình vận chuyển, cẩu lên, đặt xuống, nó có bị vỡ ra, tuổi thọ lớp xi măng bám vào ống là bao nhiêu năm…vân vân và vân vân…hay là, Đáp số đã được giải bằng “Tệ” ? 😛

 11. CD@3n says:

  – Góp với entry , mời xem :

  “Hôm 28/3, tờ Wall Street Daily dẫn bình luận của chuyên gia kinh tế có tiếng của Mỹ, ông Carl Delfeld, cho rằng, tăng trưởng Trung Quốc trong 30 năm qua đã đến hồi kết khi công thức cơ bản cho sự phát triển đã không còn tác dụng.

  Sự phát triển đó được biểu hiện bằng những con số đáng kinh ngạc. Khi Trung Quốc bắt đầu mở cửa với thế giới vào năm 1978, kim ngạch xuất khẩu trong cả năm chỉ bằng kim ngạch xuất khẩu trong một ngày của năm 2010. Năm 1980, nền kinh tế Trung Quốc chỉ có kích thước ngang bằng với Hà Lan, nhưng chỉ trong năm 2013, Trung Quốc bổ sung thêm kích thước của một nền kinh tế Hà Lan. Năm 1990, nền kinh tế của Trung Quốc tương đương với Đài Loan, nhưng bây giờ lớn hơn gấp 12 lần Đài Loan
  Thành công của Trung Quốc không phải là một bí ẩn. Nó được xây dựng trên một công thức đã được thử nghiệm và đơn giản. Thứ nhất, lĩnh vực sản xuất phát triển nhanh chóng do lao động giá rẻ, đất giá rẻ, và nhu cầu mạnh mẽ từ nước ngoài. Thứ hai, đầu tư lớn vào hạ tầng, bất động sản, và các nhà máy nhờ có đầu tư nước ngoài và các khoản tín dụng giá rẻ.

  (…)
  Tuy nhiên, họ lại nhận ra rằng hai xu hướng thúc đẩy Trung Quốc tăng trưởng hai con số trong quá khứ đang dần mất đi.
  Giá nhân công không còn rẻ sau khi tăng với mức bình quân 10% một năm. Các khoản tín dụng giá rẻ không còn là công cụ hiệu quả để thúc đẩy tăng trưởng, còn đầu tư nước ngoài cũng đang chậm lại đáng kể.

  Trong ngắn hạn, tiền thay vì chảy vào Trung Quốc thì lại đang chảy đi. Đồng nhân dân tệ đang yếu dần càng thúc đẩy thêm dòng chảy này.

  Shaun Rein, người sáng lập công ty nghiên cứu thị trường China Market Research Group, nhận xét: “Các công ty không muốn đồng nhân dân tệ và các cá nhân cũng vậy. Đồng nhân dân tệ đã từng được tin tưởng trong một thời gian dài, nhưng giờ không phải như vậy nữa. Rất nhiều người không muốn sở hữu nhân dân tệ”.

  Theo ông Carl Delfeld , tờ Financial Times vừa có một bài viết với tiêu đề “Trung Quốc nghi ngờ về con đường phía trước”. Trong đó trích dẫn lời của một nhân viên ngân hàng Trung Quốc có quan hệ gần gũi với một số gia đình giàu có và quyền lực cho rằng: “Có cảm giác chúng tôi đang tiến tới một điểm đổ vỡ không thể tránh khỏi. Khi đó các áp lực trong xã hội sẽ sôi sục”.

  Người này cho biết thêm: “Tham nhũng đang ngày càng tệ hơn…Khoảng cách giàu nghèo đang rất lớn và ngày càng tăng”.

  Ông Carl Delfeld nhận định, từ đó có thể thấy, giới giàu có Trung Quốc đang thấy rất bất an.

  Một cuộc khảo sát do Ngân hàng Trung Quốc đồng tài trợ cho thấy, 60% số người có từ 1,6 triệu USD trở lên đang bắt đầu hoặc chuẩn bị chuyển ra nước ngoài.

  Một nghiên cứu của Công ty Tư vấn Bain & Company cho thấy, số người Trung Quốc di cư đang tăng đáng kể. Người giàu Trung Quốc đang tìm mua bất động sản và đầu tư ở nước ngoài để bảo vệ tài sản của họ.

  Cũng trong bài viết của Financial Times, ông trùm ngành xuất bản và thời trang Hung Huang nói: “Bạn có thể cảm nhận được sự lo lắng của giới siêu giàu. Họ cảm thấy sự giàu có hoặc tài sản của họ không được đảm bảo, và rằng tài sản của họ có thể mất bất cứ lúc nào”.

  Trung Quốc đang “đốt cháy” nguồn dự trữ ngoại tệ với tốc độ cao để ổn định đồng nhân dân tệ. Nguồn dự trữ ngoại tệ đã giảm 700 triệu USD trong vòng 7 tháng qua.” ( hết trích).

  ( nguổn : Infonet).

  • CD@3n says:

   đọc xong, “liên hệ” thực tế, thấy : same, same xứ Vệ của chúng “ta”, lớp “tư bản đỏ” và gia đình, con cái…cũng đểu “chuổn chuồn” ra nước ngoài, mà “báo hại” thay, không đi Tầu, đi Triểu Tiên, đi Cu 3, đi Venezuela, mà toàn là Âu, Mỹ, Úc, Canada…Mấy bác ở xa xứ, gần “thực tế” này, phản hồi họ, cho nó : Nói có sách, mách có chứng !

   • vangta says:

    Tình hình hơi bị nhộn nhịp đấy các cụ ạ .
    Có thể nói như sau các cháu chưa học xong ở nhà thì một số cũng đã được gửi sang các nước giãy chết học cho quen và tiếp theo sẽ học đại học hay học nghề tại các nước này .
    Nhóm tiếp học xong TH ở ta liền được sang các nước giãy chết học đại học ,hay học nghề .Nhóm này phần lớn là học sinh giỏi ở VN .
    Nhóm tiếp theo này thì vui hơn nữa đủ gần như từ 18 trở lên đến cả tứ tuần cộng ,hay cả ngũ tuần cộng nữa .Thôi thì ở VN ngày xưa có nói “Bao Giờ Cho Đến Tháng Mười”tức mong mỏi mùa cưới thật hạnh phúc may mắn cho các đôi ương uyên .Bây giờ đất nước thanh bình cuộc sống vào hàng hạnh phúc nhất Thế Giới nên cưới xin ko còn chờ tháng mười nữa mà bất kể lúc nào ,bất kể tuổi tác miến là đủ 18 tuổi trở lên .Theo nhiều tin đồn đại thì giá cả của cưới giả từ 50k euro nay đã vọt lên 70 k ,hay 80 k thậm chí cả 100k e nếu bảo đảm 100% an toàn .Thôi thì sống đâu chả là sống cưới đâu chả là cưới miễn sao có tấm “vợ”hay tấm “chồng” Xin chúc các cặp này hạnh phúc à mà may mắn nữa nếu ko vỡ lở tiền mất tật mang như chơi .
    Chuyện bi hài nhiều bà nay đã ngoài tứ ,thậm chí ngoại ngũ tuần xui chông ly dị giả để cưới lấy tiền nào ngờ mấy anh chông hồi xuân bùng mất ra UỶ BAN khiếu kiện họ chỉ phẩy tay và nói theo luật đã bỏ nhau rồi thì có quyền lấy người khác thế là xong .Ko lẽ nói giả vờ để làm chuyện bậy là bị bắt liền .Đáng đời !tham mấy đồng bạc vớ vẩn mất luôn của quí .Ka ka .
    Còn nhóm mua nhà gì đó thì bên EU chắc ko nhiều như ở Mỹ ,Canada ,ÚC .Bên mấy nước ấy thì nhộn hơn về mua nhà cửa tức phần người giàu sang đấy là phần lớn .
    Còn lại đất nước ta cứ thế thôi ngày cang thê thảm .Ccá vùng ngay cạnh sông nước mà bị hạn ,bị thiếu nước dùng chứ chưa nói cho hoa màu ,gia súc …Hơi bị nản …

 12. CD@3n says:

  – xin mời xem, lần đẩu tiên ( và mở đẩu cho tâp tục), nữ CT QH Kim Ngân “tuyên thệ” ; bà đứng trước, đặng sau là 3 anh lính sắc phục trắng, anh đứng giữa nắm cán cờ 😦http://vietnamnet.vn/vn/chinh-tri/296969/ba-nguyen-thi-kim-ngan-tro-thanh-nu-chu-tich-qh-dau-tien.html).
  – cũng tại Myanmar, tân tổng thống mới, 1 người bạn trung thành của nữ LĐ nổi tiêng,cũng đã tuyên thê khi nhận chức. chẳng có bóng dáng lính tráng nào, !
  – vẫn biết, mọi sự so sánh là “khập khiễng”, nhưng hình như, với gần như các nước, khi tuyên thệ, chẳng có lính tráng gì cả, nếu có, thì thêm 1 vài ông đại diên cho pháp luật, hay tôn giáo gì đó, chứng kiên…
  – chẳng biết “qui trình” tuyên thệ này do Ai đặt ra , cứ phải dính tới lính tráng, súng ống…cái xứ Vệ ta, “Nó Thế” ! 🙂

  • CD@3n says:

   – mởi các bạn vào đây, nghe lời “tuyên thệ” mà bà Ngân đọc qua nhìn tờ giấy để trên mặt bàn 😦 http://vnexpress.net/tin-tuc/thoi-su/ba-nguyen-thi-kim-ngan-lam-chu-tich-quoc-hoi-3378850.html).
   – cận cảnh, bà “rơ” TAY PHẢI, hiện rõ bàn tay, có thê thấy, không phải là “búp măng” mềm mại như phần lớn chị em…HT 1, TC Binh…đều là người “số rách” vê tướng số xem tay, xin coi kỹ, phán vài điêu “cơ mật” thê hiên trên bàn tay ( miễn hông “nhậy + cảm” là no problem !) hehe 😛

 13. Trần says:

  Gì chứ cứ nói Tàu Mao down là OK ngay, khỏi cần lý trí lý tính. Hilary phán rồi, Trung Cộng trước sau cũng đổ, lãnh đạo TQ chỉ câu giờ thôi.
  Có hai tin nóng giờ mới biết:

  1. Hôm qua Tòa án HCM đem blogger Nguyễn Ngọc Già ra xét xử. Án 4 năm.
  Hóa ra , Bà nội của ông Ngọc là bà mẹ VNAH, cha ông là đảng viên 50 tuổi đảng, mẹ ông là cơ sở cách mạng.
  Ông Già, 50 tuổi, viết giỏi thật.

  2.Trên VNN ngày 30/3 đưa tin: |
  Ông Vũ Đức Đam: Một quốc gia khởi nghiệp không cần đao to búa lớn

  Dẫn đề : Mong muốn tinh thần “quốc gia khởi nghiệp” lan ra toàn xã hội, Phó thủ tướng đồng thời kêu gọi cộng đồng start-up kết nối với nhau nhiều hơn, thay vì chỉ là hô hào hình thức.

  Và phụ dẫn: Bí thư Đinh La Thăng muốn TP HCM thành một đô thị khởi nghiệp////
  Hóa ra VNN cũng khéo thật! Hẳn xem xong chú Thăng lại la!

 14. Hoàng cương says:

  …còm sĩ ngán ông Tập Cận Bình rồi.. . Hệ quả mà Entry đề cập là đáng tin cậy ,chắc không cần phải mổ xẻ (khám tử thi) , triệu chứng biểu hiện căn bệnh là quá rõ . ủ bệnh , giấu bệnh là một chỉ dấu (chứa đầy mưu toan ) .
  Một xã hội đa nguyên , bệnh sẽ được phát hiện sớm , có phương án tối ưu được điều trị . Hàng thập kỷ qua công nghệ đạt tới tốc độ nhanh hơn ánh sáng .. soi chụp cắt lớp ,cho hình ảnh 3D . Không thể che l.. lá nho ,kỳ lắm .
  Có thể ông Tập Cận Bình đang tìm cách ..hạ cánh mềm ,bảo toàn lực lượng trách cho Trung Quốc bị mất kiểm soát ..

  • Hoàng cương says:

   ..Tôi cũng phóng đoán . Chiến lược của Mỹ xoay chục về châu Á ,đã làm Nga cạn tiền (bẫy trừng phạt ) vì dính líu tới Ucraina,Siri .. rồi nền chính trị Mỹ bị dằn xé biểu hiện trong tranh cử TT Mỹ giữa 2 đảng (buộc phải nhượng bộ Iran ,míc lòng Do thái ..)
   … còm sĩ tiếp tục chứng kiến diễn biến châu Á khi Mỹ có TT mới ..

 15. huu quan says:

  Hôm nay mấy ông nghị nhà ta bầu chủ tịch mới, anh Hùng hói dù bị cho về vẫn nói lời luyến tiếc.Dù bầu bán đầy gay cấn nhưng chị Ngân đã chắc đến nghìn phầm trăm trúng (Cái bầu cử nhà ta nó thế, dù chưa bầu nhưng cả tháng trước ai trúng ai rớt thiên hạ đã biết cả rồi). Em thích chị Ngân, chị ấy xinh xắn ăn đứt chị Doan với chị Phóng, ăn nói lại dịu dàng dễ nghe chớ không “Dùi đục chấm mắm cáy” kiểu chị Doan hay là ngô nghê như chị Phóng.

  • Hiệu Minh says:

   Yêu… Ngân – đó là tiền 🙂

   • Trần says:

    Lão Cua ăn nói nửa vời… Nói lấy rõ Kim Ngân là tiền bạc, đồ vàng bạc.Phú Trọng, trọng cái sự giầu, sự giầu nó nặng. Cứ thế mà nghĩ, đã đổi mới tư duy, đỡ lo “trí phú, đào trốc…”.
    Xưa, Sang Trọng Hùng Dũng không hùng dũng được vì trọng cái sang là trọng hình thức.
    Nay, Quang Trọng Phúc Ngân, trọng cái minh quang thì phúc mới ngân nga ngân hàng được.

    Duyệt lại, nothing possible, pôn- pốt! 😛 😀

    • A. Phong says:

     Đảng ta cứ mãi cái tật hay nổ. Hết Sang Trọng Hùng Dũng rồi tới Quang Trọng Phúc Ngân. Bầu lên mấy ông bà Cầu Dừa Đủ Xài thì ổn rồi.

   • CD@3n says:

    nếu HM nhớ lại câu ca : “tiền là tiên, là phật…” thì sẽ có chỗ, ngân # Tiền, bởi “Tiền là sức khỏe ông già”, chứ “ngân” thì ông già…ngỏm củ …tỏi ! 😛 🙂

   • krok says:

    Lão Cua vừa ngang như Cua lại vừa đanh đá, không biết tự bao giờ krok tôi vừa thích đá đểu lão lại vừa lo.

  • huu quan says:

   đó em đã nói mà, truyền thống 85 năm của dân Việt là chưa bầu đã biết. ai hồi hộp đâu nè
   http://danviet.vn/tin-tuc/ba-kim-ngan-dac-cu-chu-tich-quoc-hoi-voi-so-phieu-rat-cao-670685.html

  • Dân gian says:

   Họ chẳng coi dân ra gì. Chưa bầu QH đã bầu chủ tịch mới. Thật là trơ trẽn.

   • huu quan says:

    nhân ý bác dân gian, lẽ ra phải bầu đại biểu Quốc Hội trước, đám đại biểu đó sẽ họp, bầu Uỷ ban thường vụ Quốc Hội rồi Ủy ban thường vụ đó sẽ họp để bầu Chủ tịch.Như thế, nếu dân chủ, đợt bầu Quốc Hội mà bà Ngân rớt Quốc Hội thì sẽ tính như thế nào? Chả lẽ lại là chủ tịch tiếp à?

    • Dân gian says:

     Bà này như cô giáo được Ban Giám Hiệu phân công làm chủ nhiệm lớp QH14 khi còn chưa biết học sinh nào sẽ học lớp của mình. Các ĐBQH khóa 14 như học trò ngoan thôi. Học trò đâu giám cãi thầy và Ban Giám Hiệu. Đuổi học đó!

  • krok says:

   Yêu nhất chị phó, tư bản mình thấy cũng tàm tạm rồi, cái gì mà gấp vạn lần tb thì phải duyệt thôi.

 16. VT says:

  Còn VN đi theo xu hướng nào trong 4 điều trên : Chuyên chế cứng ? Chuyên chế mềm ? Độc tài kiểu mới ? Hay dân chủ nửa vời ?
  Nằm trong quỹ đạo của TQ ,VN cũng chỉ có những lựa chọn trên ,nhất là khi anh ba X và phe phái tạm phải rời bỏ chính trường Đó là điều mình quan tâm nhất ,còn TQ nó tồn tại hay sụp đổ cũng kệ cha nó…

 17. namtqsc says:

  Không mới mà. Thực ra diễn biến cụ thể trong chính trường hoặc xã hội Trung quốc mới là dấu hiệu. Các lập luận này là thực tế suy đoán của nhiều người ngoài ĐCS Trung quốc. Hãy thử vận nào Việt nam?

%d bloggers like this: