Từ trai làng đến công dân toàn cầu

Xóm Tụ An ven sông Hoàng Long ngày nay. đã có điện. Ảnh: HM

Xóm Tụ An ven sông Hoàng Long. Ảnh: HM

Mấy hôm nay truyền thông lùm xùm chuyện một nghệ sỹ hài sang biểu diễn bên Mỹ và bị cảnh sát bắt do cáo buộc ấu dâm và toan có hành vi dâm ô với trẻ vị thành niên. Luật pháp Hoa Kỳ phạt rất nặng tội lạm dụng tình dục trẻ em dưới 18 tuổi, mức án có thể lên đến hàng chục năm tù, bị quản chế nơi đi lại, thậm chí cấm đến chỗ có trẻ em như nhà trẻ, trường học.

Cách hành xử trai làng

Người viết bài này nhớ chuyện làng quê năm xưa ở Ninh Bình. Sau lũy tre lớp trẻ lớn lên không hiểu biết gì về thế giới bên ngoài, luật pháp dựa vào lệ làng, kẻ mạnh áp đặt kẻ yếu. Đặc biệt là lũ trẻ con rất hay bị đám thanh niên bắt nạt, đôi lúc lạm dụng mà không biết kêu ai.

Đi học xa 4-5 km, về tới nhà rất muộn, đôi khi tối mịt, vừa sợ ma, vừa sợ chó, sợ làng bên bắt nạt, và sợ nhất là đám vô công rồi nghề, bỏ học giữa chừng. Họ đón lõng bọn trẻ, nhất đám con gái mới lớn để trêu ghẹo, đôi lúc hết sức thô bỉ. Lúc giật tóc, lấy cặp sách vứt xuống ruộng, cô bé nào phổng phao bị sờ ngực, véo má, xoa mông.

Lũ con trai cũng không thoát. Ngoài chuyện bắt vâng dạ, khoanh tay lạy họ, đến việc tụt quần lũ trẻ xem chim của chúng đến đâu. Đôi lúc đám này bắt trẻ con lột truồng mới cho về nhà. Có khi còn lạm dụng những trò bẩn thỉu với đứa trẻ ngây thơ.

Chuyện đó xảy ra ở làng quê, ở phố thị, thành phố lớn, kể cả thủ đô. Đất nước như một làng quê với bao chuyện buồn cho trẻ thơ yếu ớt.

Nói với bố mẹ, anh em, thậm chí thưa thày cô về chuyện này thì cả gia đình và nhà trường coi chuyện bắt nạt, làm nhục trẻ, là chuyện thường ngày ở huyện. Ông bố nào khỏe mạnh có thể ra đương đầu với lũ này, nhưng đôi khi lo sợ trả thù vặt như ném đá lên mái ngói vào buổi tối, bắt trộm gà, vặt quả non vứt đi cho bõ tức, hôm sau con bị đánh đau hơn, nên chọn cách làm ngơ.

Sự lạm dụng cứ thế tiếp diễn mà không có bất kỳ ai can thiệp hay chính quyền ra tay ngăn chặn. Lũy tre làng đã che khuất cả những tội xâm phạm tình dục trẻ em mà người làm việc đó không biết mình vi phạm luật và người bị lạm dụng không biết luật mà kêu.

Khi ra thành phố

Lớn lên đi học, rồi có công ăn việc làm, người hiểu biết sẽ biết cách tránh, nhưng người không hiểu biết vẫn tiếp tục trò xưa. Rồi đạo đức xã hội xuống cấp, kẻ có tiền vào nhà nhưng văn hóa ngoài cửa đã dùng tiền mua được tất, đổi trắng thay đen.

Chuyện bầu sô lợi dụng các ca sỹ, diễn viên được rỉ tai nhau nhưng không ai dám lên mặt báo để nói. Ai mà biết được sau nhưng nụ cười của vương miện các cuộc thi hoa hậu có bao nhiêu nước mắt đã chảy vì sự lợi dụng của kẻ quyền thế.

Kinh khủng hơn cả là trẻ em bị lợi dụng tình dục, kể cả các quan chức dính vào, nhưng chưa vụ nào đưa ra ánh sáng.

Năm 2010, vụ án mua dâm Sầm Đức Xương đầy tai tiếng liên quan đến mua dâm học sinh bị đưa ra ánh sáng. Có 13 nhân vật nghi vấn, trong đó có ông Nguyễn Trường Tô, chủ tịch Hà Giang, dính vào “bản danh sách đen”, nhưng do không đủ căn cứ truy xét nên ông Tô vẫn không hề hấn gì. Cho tới nay dư luận vẫn rầm rì không tin vào phán quyết của bên điều tra và tòa án.

Pháp luật lỏng lẻo nên kẻ làm bậy cứ nghĩ có tiền là mua được hết. Chuyện đó thường đúng với kẻ có quyền và cả giới showbiz đã nổi tiếng.

Vị danh hài dính vòng lao lý bên Mỹ do nghi án ấu dâm cũng đang bị dư luận nhỏ to về chuyện đã từng xảy ra tại Việt Nam. Nhưng chưa có ai tố cáo vì họ nghi ngờ cán cân công lý. Chuyện trai làng và lũy tre vẫn còn đâu đó.

Cho tới khi hội nhập và thành công dân toàn cầu

Nếu danh hài kia từng có lịch sử lạm dụng tình dục nhất là trẻ em tại Việt Nam thì anh ta đã sai lầm khi làm việc này bên Mỹ. Thói quen ở ao làng không thể áp dụng khi bơi ra biển lớn bởi luật pháp phương Tây nhất là Hoa Kỳ rất nghiêm ngặt khi bảo vệ trẻ em. Tòa án và cảnh sát Mỹ thì khó mà mua được bằng tiền.

Năm 2011, cựu huấn luyện viên bóng bầu dục Jerry Sandusky nổi tiếng ở bang Pennsylvania, một ông già 68 tuổi, do lạm dụng tình dục trẻ em nam trong nhiều năm khi các em đến tập bóng, đã bị tòa tuyên phạt từ 30-60 năm tù bởi 45 tội danh.

Mấy năm trước, đạo diễn phim lừng danh người Ba Lan là Roman Polanski từng thừa nhận đã có quan hệ tình dục với cô bé 13 tuổi năm 1977 tại Mỹ sau khi chạy trốn sang châu Âu. Có quốc tịch Pháp nhưng vẫn bị cảnh sát Thụy Sỹ tống giam theo lệnh của tòa án Mỹ. May cho ông ta là phía tòa án Thụy Sỹ đã từ chối dẫn độ, Polanski ở lại Pháp và đã phải xin lỗi cô bé kia lúc bà 45 tuổi.

Năm 1993, ca sỹ nổi tiếng Michael Jackson bị buộc tội lạm dụng tình dục cậu bé 13 tuổi tên là Jordan Chandler và cha của cậu, Evan Chandler. Vụ kiện kéo dài và cuối cùng Jackson phải dàn xếp ngoài tòa với gia đình của cậu bé với số tiền 22 triệu đô la.

Phạm tội lạm dụng tình dục trẻ em bên Mỹ thường phải có rất nhiều tiền để dàn xếp mà không bị ra tòa như Jackson. Hoặc là chiến đến cùng nếu bên buộc tội có sơ hở về chứng cứ thì thoát nhưng tiền thuê luật sư cũng phải từ 6 chữ số trở lên. Nếu thua tại tòa thì vào tù cùng với Sandusky, khuynh gia bại sản, cuộc đời coi như chấm dứt vì không nơi nào nhận một kẻ phạm tội ấu dâm.

Đất nước hội nhập thì từ lãnh đạo đến dân, từ ca sỹ đến nghệ sỹ, đều phải tuân theo luật toàn cầu. Thói quen bắt nạt và lạm dụng trẻ kiểu lũy tre làng phải kết thúc nếu như không muốn bị rắc rối với pháp luật ở nơi khác. Quyền của trẻ em được hiến định tại sao lại có thể làm liều.

Tòa án quốc tế có thể kết từ lạm dụng trẻ em, tham nhũng tới tội to như chống lại nhân loại nếu ra lệnh thủ tiêu người khác.

Các cụ thường dạy con “Ở nhà nhất mẹ nhì con//Ra đường còn lắm kẻ giòn hơn ta”. Đừng nghĩ lạm dụng ở quê nhà và mà ra thành phố có thể làm tương tự. Và đừng cho rằng việc ấy có thể làm ở Việt Nam bởi “ta nổi tiếng, ta có tiền” mà sang Mỹ cứ tự nhiên “vạch chim trẻ” như ở làng quê xứ mình.

Từ trai làng đến công dân toàn cầu cần một sự học tới nơi tới chốn.

HM. 30-3-2016

Bài đăng trên VTC News.

PS. Trong bài gốc tác giả gửi VTC News, không đề tên tuổi rõ của danh hài do tôn trọng quyền riêng tư cá nhân, nhưng bên VTC đã biên tập thêm vào. HM Blog. 

19 Responses to Từ trai làng đến công dân toàn cầu

 1. chinook says:

  Cách đâ khoảng chục năm, tôi có tham dự một phiên tòa với tư cách là Nhân chứng về văn hóa(Culture expert witness)

  NghI can là một tư chức gốc Việt. Anh có vợ Mĩ à hai con trai.

  Khi còn mặn nồng, gia đình êm ấm, anh có một thói quên rất Vietnam. Trong bữa ăn, sau khi uống rượu, anh hay dùng đôi đũa gắp chỗ kín của con và làm bộ đưa lên miệng làm đồ nhậu.

  Chuyện cũng xảy ra thuờng và không gây tai hại gì cho tới khi cơm không lành, canh hết ngọt . Chị vợ đòi li dị và dùng thói quen này của anh để làm khó anh.

  Rât may mắn là Anh được nhiều người giúp. Hàng xóm, bạn chung sở, người chung họ đạo và cả Linh mục quản sở làm chứng là anh rất đứng đắn, chừng mực với trẻ em và phụ nữ. Tôi cũng trình bày trước tòa về một nét văn hóa rất đặc thù cuae Vietnam khi coi và kêu bộ phận sinh dục của con trai là “giống” của nhà.

  Anh thoát tù , nhưng vẫn chịu quản chế và nhiều biện pháp chế tài tương đối nặng.

  • PV-Nhân says:

   * Đó là nét khác biệt văn hóa. Khi mới đến Mỹ, cơ quan từ thiện phát mỗi người một quyển sách nhan đề ” How to live in America”. Một số người Việt do kém tiếng Anh nên phạm tội mà không biết.
   Diễn viên M. sang Mỹ, cứ tưởng như ở VN nên phạm tội đại hình. Bác Orange County Register ghi tội danh “…oral copulation of a minor”. Nhìn số tiền “bail” (bảo lãnh tại ngoại) là một triệu USD, ngày 15/4 tới sẽ ra tòa, có nghĩa biện lý đã hoàn tất bản cáo trạng…
   -Ngoài bản án hình sự có thể bị thêm bản án dân sự (bồi thường thiệt hại) nếu người bị hại kiện…
   -Ví dụ bản án cầu thủ football O.J Symsom, Symson được tha bổng nhưng bồi thường dân sự là 32 triệu USD

 2. Nhat Dinh says:

  Hồi bé đi sơ tán phải đi qua vài thôn mới đến trường. Công nhận là rúm ró khi bị bắt nạt. Mà cái bọn vô công rồi nghề ở quê sao lắm thế.

 3. Hoàng cương says:

  Vài hôm nay trên Phây ầm ỹ ..nào là nghệ sĩ hài nổi tiếng mổ ung thư đang hôn mê sâu, nghệ sĩ này phải lên tiếng tôi còn phẻ mà ..rồi tin nghệ sĩ Minh Béo sang Mỹ chơi vướng vòng lao lý xứ Huê Kỳ ..mà Entry đang đề cập .
  ..còm sĩ vẫn chưa thôi ” Dove vắng nhà Hoàng Cương mọc đuôi tôm ” cứ như thể đang có một mê cung dưới biển , cạnh nàng tiên cá …
  Có lẽ Dove nên đi thay dầu nhớt , chuẩn bị cuộc đua cung đường dốc -cua tay áo, người thắng cuộc chắc chắn được TT sắp mãn nhiệm Obama trao tặng .

  • Dove says:

   Dove ngáo Fidel, bởi vậy khi ông B. Obama sang VN, ko cần ông ấy tặng quà, mà những mong với tư thế là người đại diện cho nhân dân Mỹ, ông ấy xử sự đàng hoàng minh bạch, ko thậm thụt với các nhà hoạt động “ôn hòa” để xúc tiến dân chủ kiểu 1001 đêm.

 4. Brave Hoang says:

  Chú HM nhớ những chi tiết hồi xưa hay thật. Đúng là hồi nhỏ ai cũng bị các anh lớn tuổi hơn tí bắt tụt quần búng đến sưng chim, trừ khi cho các ảnh kẹo thì được tha.

 5. Dove says:

  Tem.

  Dove vắng nhà Hoàng Cương mọc đuôi tôm.

  • Dove says:

   Hoàng Cương mọc đuôi tôm nên tung ra luận điệu nhảm nhí rồi.

   Cấm vận Cuba bé xíu 60 năm mà ko ăn thua. Khi ông B. Obama đến hòn đảo Tự Do, thì Phidel đã gửi cho ông một thông điệp: Cuba hỏng cần Washington bố thí mà cần Washington chơi đàng hoàng đúng luật. Thế là ông B. Obama lủi thủi sang Argentina và bị gái nhảy ôm làm cứng cả lưỡi và suýt nữa thì nghẹt thở phải đi cấp cứu hồi sức.

   Nếu thực lực chỉ đến vậy thì chơi gấu Nga rất khó. Như vừa rồi thì chỉ tổ làm cho sự tin tưởng của dân Gấu vào ông V. Putin tăng lên mà thôi – lên đến 86% rồi. Nghe nói ông V. Putin đã chọn được một người kế nghiệp trẻ trung. Theo bọn còm sĩ Nga thì tên của người này đối với Phương Tây còn đáng sợ hơn cái tên Voldermost trong thế giới của Harry Potter. Vậy thì chuyện gấu cạn tiền và dãy chết thì Hoàng Cương hãy chờ thêm 119 năm nữa rồi hãy “điều chỉnh” dự báo nhé.

   Một chi tiết nhỏ, ông V. Putin đã tiêu cho trận chiến Syria khoảng 500 triệu USD. Chủ yếu là tiền bom đạn tồn kho từ thời LX đã đến lúc thanh lý bằng cách cho không quân tập sử dụng hệ thống ném bom tự động СВП-24 đặt trên máy bay. Nói chung việc tập trận đạt yêu cầu trên mong đợi đã vậy chi phí thì sau này Syria sẽ phải trả. Chưa hết, nhờ maketting ở chiến trường Syria nên lợi nhuận do bán vũ khí hot mang lại đã vượt chi phí cho cuộc chiến.

   À, hóa ra suýt quên. Khi thoát được gái nhẩy Argentina về đến Nhà Trắng, nhằm chỉnh đốn lại tư thế lãnh đạo thế giới, ông B. Obama bèn tổ chức Thượng đỉnh hạt nhân. Ông V. Putin chê, “thượng đỉnh” cái còn tiều, toàn mang chuyện vớ vẩn ra bàn và cho rằng đến chỉ tổ phí thì giờ vì còn nhiều việc quan trọng hơn phải làm. Cụ thể là bàn vói Bộ Quốc Phòng biện pháp đáp trả tức thời và ko khoan nhượng nếu ông B. Obama cho triển khai thêm 1 lữ đoàn thiết giáp đến Đông Âu.

   Bọn còm sĩ Nga lại có dịp bày tỏ chính kiến một cách ôn hòa trên internet: Của đáng tội! So với Putinka nhà mềnh thì uy tín của ông B. Obama đã thấp hơn ngọn cỏ rồi. Theo ước tính của Dove thì đúng ra phải nói cao hơn ngọn cỏ một chút, nhưng vẫn thấp hơn tầm của lão tè bậy giữa đường HN.

   Đó chính là những điều mà công luận Phương Tây theo định hương CareObama ko dám lạm bàn.

   • TM says:

    Dân Nga ủng hộ anh Pu 86% là hơn hẳn dân Mỹ ủng hộ anh O rồi.

    Từ từ sẽ tiến lên 97.59% cho bằng Viêt Nam, rồi 100% cho bằng anh Ủn nhỉ. 🙂

    TB: Obamacare chứ không phải CareOmaba ạ.

    • Dove says:

     Thưa chị TM kính mến.

     Được chị TM quan tâm phê phán là vinh hạnh cho Dove, một gã đẻ rơi từ “bưng biền” vươn lên. Đã phải trải qua nhiều gian truân, hơn các trai làng như Anh Cua rất nhiều.

     Xin mạn phép được bổ sung:

     120% cho bằng ông Diệm.

     Và thưa chị TM, với tư cách trai bưng biền, Dove xin khẳng định con số 86% là đánh giá của các tổ chức ko phụ thuộc. BNG Mỹ và CIA sắp tổ chức một cuộc biểu tình antiPutin do đại diện của vài phần trăm proObama tham dự. Vậy Putin – nuka hãy đợi đấy!

     Dove đã cố tình dùng CareObama. Có sáng tạo và ý tứ cả đấy: chẳng qua là proObama nhưng có thể bị hiểu lầm theo dạng mệnh lệnh thức “Obama hãy liệu hồn”. Ko sao trai già bưng biền mà được như vậy là OK rồi.

   • Trần says:

    Tưởng có đoạn gái nhảy Ác-hen nhảy vào nồi lẩu đối thoại Obama năm nào nên Putin chê. Hóa không thấy. Thế là giống bọn còm sĩ Nga ôn hòa trình bày trên internet rùi. Good!

    Thôi thì chuyện Tàu chuyện Tây chuyện xứ người. Chỉ quan tâm 2 chuyện xứ mềnh:

    1.Hôm ni, thím Ngân đã trúng CTQH với phiếu tín nhiệm những 95%, hơn Putin mới chỉ 86%. Vậy là uy tín Putin cao hơn ngọn cỏ nhưng ngọn cỏ thím Ngân cao hơn ngọn cỏ Putin.

    2.Theo trang 3 báo Tuổi Trẻ, 31-3, nguyên văn có đoạn: “thủ tục bầu tân chủ tịch nước không được tiến hành ngay ngày hôm sau (1-4)mà để lại sang ngày 2-4. Giải đáp thắc mắc này với phóng viên Tuổi Trẻ, một số ĐBQH phân tích rằng bố trí chương trình như vậy có thể để tránh việc tân chủ tịch nước phải tuyên thệ vào ngày “cá tháng tư” (ngày nói dối)”. Hết trích. Công nhận xứ mình giờ văn minh lắm.

    • PV-Nhân says:

     * Cụ Trần sao dám cả quyết phiếu cao hơn thì ngọn cỏ sẽ cao hơn…
     Lão thi sĩ Bùi Giáng điên khùng viết câu thơ …vớ vẩn: Cỏ trên mình mẩy em buồn ra sao?

    • Trần says:

     Cụ Nhân ơi, có phải ông nhà thơ này mê mẩn nhưng hông thành nữ nghệ sĩ Kim Cương đến mức chỉ mong sau này chết đi được bả…đái cho một bãi trên mộ ổng?

  • TM says:

   “Dove vắng nhà Hoàng Cương mọc đuôi tôm.”

   Bậy nà!

   Trụ Hang Đô tưởng mình ngon
   Vắng Đô mới thấy Cương giòn hơn Đô

   • Hoàng cương says:

    @Chị TM , bác Dove chỉ giám bò vòng vòng quanh đĩa mỡ ,tha về Hang cũng chẳng được 🙂

    • Dove says:

     Dove ko phải là kiến nên ko bò. Dove là chim nên bay. Hoàng Cương đứng dưới đất nhìn theo buồn bã: tại sao mình cũng là chim tuy cương cũng khá nhưng mà ko có cánh để bay.

     Cọp ý của bài Donna Donna.

 6. Saydiku says:

  Hợp hoàn cảnh với tiêu đề, Say tem thôi!

%d bloggers like this: