Chị Kim Tiến không…lùi

Bộ trưởng Tiến. Ảnh: VNE

Bộ trưởng Tiến. Ảnh: VNE

Các quyết định về nhân sự sau đại hội XII có vẻ được suy nghĩ kỹ và cân bằng: Anh Thăng đi Sài Gòn, anh Hải ở Hà Nội, anh Minh ngoại giao vào BCT, chị Kim Ngân chủ tịch QH… nhưng có thể nói sốc nếu như chị Tiến vẫn giữ chức Bộ trưởng Bộ Y tế dù trượt trung ương.

Cho dù chị bị tai tiếng nhiều sự kiện y tế, sức khỏe cộng đồng nhất là liên quan đến vắc xin, nhưng trong hàng ngũ Bộ trưởng, chị vẫn là người được việc hơn hẳn một số ông bà tiền nhiệm, theo quan điểm của chủ blog Cua Times.

Theo tin vỉa hè thì bên Bộ Y tế bị khủng hoảng về đội ngũ kế cận, không vị thứ trưởng nào trúng trung ương, chị Tiến cũng vỏ chuối, từ bên khác chuyển về không có chuyên môn y tế làm sao quản được, chả lẽ lấy y tá làm bộ trưởng 😉

Hy vọng chị giải quyết tận gốc vấn đề nhập thuốc chống hen biến thành thuốc cho lợn nạc, thì chị vào BCT lần sau.

Cố lên chị Tiến ơi

http://vnexpress.net/tin-tuc/thoi-su/ba-nguyen-thi-kim-tien-tiep-tuc-lam-bo-truong-y-te-3383375.html

Hy vọng chị giải quyết tận gốc vấn đề nhập thuốc chống hen biến thành thuốc cho lợn nạc, thì chị vào BCT lần sau.

Cố lên chị Tiến ơi

http://vnexpress.net/tin-tuc/thoi-su/ba-nguyen-thi-kim-tien-tiep-tuc-lam-bo-truong-y-te-3383375.html

Do bên ta chỉ có đúng nên bà con thông cảm chỉ có lựa chọn “Đúng cao”, “Đúng”, “Đúng thâp”

85 Responses to Chị Kim Tiến không…lùi

 1. krok says:

  Tiếp theo:

  Ông Nguyễn Xuân Phúc, theo từ điển mở Wikipedia, là út trong gia đình nghèo có 6 con, nên thường gọi là Bảy Phúc, (tiếng Tàu gọi là Thất Phúc, xin lỗi, tức là vô phúc, tiếng Anh thì còn tệ hơn…), lúc bé học trường làng, không nói đến lớp mấy. Bố tập kết ra Bắc từ năm 1954 theo Hiệp nghị Giơnevơ, sống với mẹ và các chị. Năm 1965, chị bị địch giết. Năm 1966, đến lượt Mẹ bị giết. Ông theo một người bạn của bố mẹ bí mật đưa ra Bắc vào khoảng đầu năm 1967. Tại miền Bắc, ông được hưởng chế độ học sinh miền Nam, được học văn hóa.

  Năm 1973, ông theo học Đại học kinh tế quốc dân, không nói có tốt nghiệp không và cấp bậc học vị gì, chỉ nói tốt nghiệp năm 1978. Thông thường ở miền Bắc thời ấy, những học sinh quá tuổi (ông ra Bắc lúc 13 tuổi, không biết văn hóa tương đương lớp mấy) thường được học bổ túc công nông, tức là loại học thính, cốt cung cấp kiến thức tóm tắt và không qua thi từng cấp, có thể trong ba năm học hết chương trình phổ thông từ lớp ba đến hết lớp mười. Thời gian này đang có nhu cầu cấp bách cán bộ cho miền Nam sau giải phóng, nên có thể ông được ưu tiên điều động.

  Ông được điều trở về Quảng Nam, và với lý lịch là cán bộ tập kết, ông thăng tiến thuận tiện, trôi chảy trong sự khan hiếm cán bộ vừa có đảng (tức là đảng viên cộng sản), vừa được đào tạo tại miền Bắc XHCN.

  Từ năm 1997, ông lần lượt làm giám đốc sở du lịch, sở kế hoạch đầu tư, đến 2001, ông được bầu phó bí thư tỉnh uỷ, chủ tịch UBND tỉnh.

  Tháng ba năm 2006 được bổ nhiệm Phó tổng thanh tra chính phủ, vào TW đảng khoá X, tháng 6/2006 được điều động làm phó thường trực Văn phòng chính phủ. Tháng 8/2007, chính thức được Quốc hội phê chuẩn Chánh Văn phòng chính phủ, hàm bộ trưởng, Uỷ viên thường trực Uỷ ban Phòng chống Tham nhũng quốc gia.

  Ngày 7/04/2016, ông được đảng phân công và tại phiên 11, Quốc hội 13 phê chuẩn chức vụ Thủ tướng Chính phủ.

  Như vậy, ông Phúc có một lý lịch chính trị gần giống với lý lịch chính trị của cựu Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng. Văn hóa chưa qua tiểu học, phần học lực còn lại là học lực được bồi dưỡng theo hệ không chính thống. Mồ côi, và gần như mồ côi cả cha lẫn mẹ từ bé. Đặc điểm này góp phần tạo nên tính cách tự chủ, tự quyết, độc lập trong suy nghĩ, nhưng cũng tạo ra khoảng trống của giáo dục các luân lý căn bản, quan điểm về nhân cách, thiếu một quy chiếu cơ bản về khuôn mẫu đạo đức, nhân sinh. Có thiên hướng tự do, phóng khoáng, không có tính thượng tôn và ràng buộc bởi các quy chuẩn khuôn vàng thước ngọc. Là loại nhân cách chưa được định hình, chưa cố kết và dễ thay đổi, khó khăn trong xác lập chân lý. Và cũng sẽ giống ông Dũng là mặc cảm trình độ, muốn có người tài giúp sức, nhưng lại không chịu được cảm giác phỉ báng khi bị phát hiện sự thấp kém, nông cạn của bản thân. Trong bộ máy của ông, đương nhiên không thể xuất hiện những gương mặt gây sửng sốt dư luận, những gương mặt khả dĩ xuất chúng, những ngôi sao. Chính phủ của ông sẽ chỉ là ánh trăng mờ mờ, sau khoảng sương mù.

  Trong năm ông phó thủ tướng, ông Vũ Đức Đam, một thời được dư luận ấp ủ hy vọng, bây giờ vẫn giữ nguyên khu vực giáo dục, văn hoá thể thao, y tế và sự nghiệp xã hội, là khu vực được xếp thứ ba, không được vào bộ chính trị, có nghĩa là triển vọng mờ nhạt. Nếu chỉ sống theo nguyên tắc “im lặng ăn tiền”, thì sự nghiệp chính trị của ông này coi như đã kết thúc, dù rằng, ông thừa năng lực để đảm nhiệm chức vụ, thay ônh Phúc.

  Khu vực quan trọng thứ nhất, khu sản xuất và công nghiệp, được uỷ thác cho Trịnh Đình Dũng, kỹ sư xây dựng, thay chân ông Hoàng Trung Hải. Ông này không có gì đặc biệt, là người có tiếng thiếu quyết đoán, tín đồ của “chiến sách ném đá dò đường”, việc gì cũng tung ra, cho đến khi dư luận bàn cãi chán, lắng xuống, ông mới quyết định. Như vậy, không sai, nhưng vai trò của ông chỉ là chữ ký. Khó mà có gì bột phát hay bứt phá cho nền công nghiệp những năm tới. Nếu ông Hải một thời âm thầm như hoạt động bí mật, chắc ông này sẽ còn im ắng hơn.

  Khu vực quan trọng thứ hai, khu kinh tế tài chính, được giao cho ông Vương Đình Huệ, nguyên trưởng ban kinh tế TW. Ông này được đánh giá là túi khôn, có kiến thức kinh tế, nhưng thiên về lý thuyết cơ bản, chưa có kinh nghiệm gì về quản trị và thực nghiệm. Không chắc có gì mới, hoặc nếu có sáng kiến thì cũng chưa chắc dám mạo hiểm. Phát kiến và mạo hiểm không phải con người của ông, ông có thể nhận ra cái sai, cái yếu của người khác, khi ông đứng ngoài. Nhưng đứng trong trận thì ông giống người bị tê liệt, liệt cả tay lẫn chân. Nền kinh tế tới đây sẽ tự nó vận động mà tiến tới, hay đứng đó, ông sẽ nhìn theo nó mà phụ họa, như người thuyết minh phim. Vậy thôi.

  Khu Ngoại giao có thể là đất riêng của Phạm Bình Minh, nhưng vào bộ chính trị, uy tín của ông này sẽ chịu thử thách lớn. Không phải được đưa vào bộ chính trị là biểu hiện sự thành công, hay sự tin cậy, mà thực chất là con người ông sẽ bị buộc phải biến thành bản sao, mỗi ngày một giống, một đầy đủ hơn của bộ chính trị. Bộ chính trị sau sân khấu nhắc gì, ông sẽ nói đúng như vậy, chung chung, quyết tâm, dứt khoát, nhất định, làm bạn với tất cả, người tốt, xấu đều là bạn, kẻ thù và người giúp chống kẻ thù đều là bạn, bởi vì kẻ tù là bạn, thì kẻ thù của kẻ thù cũng là bạn…ai hiểu thế nào cũng được. Ông sẽ mất dần tiếng nói, và cũng sẽ trở nên mờ nhạt. Nếu ông từng có mối quan hệ nào đó, mang màu thiện cảm với ngài Johon Jerry, bộ trưởng Ngoại giao Mỹ, thì chắc chắn nó sẽ mờ dần, và cũng sẽ chẳng còn mấy ý nghĩa. Cái nhìn nảy lửa nổi tiếng của ông với Vương Nghị, bộ trưởng ngoại giao Trung Quốc sẽ trở thành một sai phạm phải được quên đi, màu mắt của ông với người anh lớn ấy sẽ xanh dần, xanh dần tới van lơn, thần phục.

  Ngoại giao chủ đạo vẫn là thứ nhất chế độ, thứ nhì tăng trưởng, thứ ba mới là chủ quyền. Ông ở đâu, lúc nào rồi cũng chỉ nói như thế, nhạt và rỗng. Không còn cái khí phách cha ông nữa.

  *

  Nhưng dù hoàn toàn tẻ nhạt, chính phủ lần này cũng có điều khác biệt. Đó là việc vị trí phó thứ nhất, phó thường trực lại giành cho ông Trương Hoà Bình, nguyên trung tướng công an, nguyên Chánh án tòa án tối cao. Tốt nghiệp kỹ sư thuỷ lợi năm 1982, nhưng không một ngày hành nghề thuỷ lợi. Bắt đầu thăng tiến từ chức phó phòng PA17 cảnh sát điều tra, công an TP HCM năm 1985, học chuyên tu đại học công an 1990, lên cục phó cục an ninh 1991, năm 1997 giữ chức phó giám đốc công an thành phố HCM, rồi lên dần tới thiếu tướng, thứ trưởng bộ công an, năm 2006, sau đó được phong lên trung tướng 2007, và được bầu Chánh án Tòa án tối cao năm 2007.

  Để một con người có lý lịch như vậy vào vị trí phó thủ tướng thứ nhất, người ta không hiểu được ý đồ của ông Nguyễn Xuân Phúc là gì. Không thể tin ông này phù hợp với nhu cầu bức thiết về cải cách thể chế, thay đổi cơ cấu nền kinh tế theo phương châm tăng trưởng ổn định và bền vững, giải thoát khủng hoảng nợ xấu và thâm hụt ngân sách.

  Nếu nhìn lên, khi ông Phan Đình Trạc được giao trưởng Ban nội chính TW nhưng không được bầu vào bộ chính trị, mặc dù không còn chịu áp lực như dưới thời ông Dũng, có thể cho thấy vai trò của Ban này đã giảm và không còn quan trọng nữa. Có vẻ ông Trọng đã bằng lòng với việc cùng lúc tiêu diệt cả ba trung tâm tham nhũng ghê gớm nhất là Thủ tướng Dũng, là Bí thư Lê Thanh Hải và cha con ông Đại tướng Phùng Quang Thanh, muốn giảm áp lực đang như một thanh gươm Damocles, treo lơ lửng trên đầu TW, gây chia rẽ và phân rã.

 2. krok says:

  Thông tin của bác Bùi Quang Vơm:

  Có một nhân vật đầy bí ẩn là tân uỷ viên bộ chính trị Nguyễn Văn Bình. Nhân vật này, trước đại hội 12 vẫn được cho là trùm mafia. Từ việc được xã hội đen phong soái tại Nga, từ những năm 1985-1986, khi còn là sinh viên Đại học tổng hợp Lômônôxốp, sau đó lại quay lại Nga với chức vụ giám đốc ngân hàng đầu tư quốc tế MIB, rất nổi tiếng trong giới soái người Việt tại khu vực Đông Âu thuộc phe XHCN cũ. Ít ai có thể ngờ rằng ông này sau khi về nước, lại nhanh chóng vào TW tháng 1/2011, rồi leo lên chức Thống đốc ngân hàng nhà nước, tháng 8/2011. Người ta đồn thổi những móc ngoặc ngầm giữa Nguyễn Văn Bình và Thủ tướng NguyễnTấn Dũng, trong lúc tồn tại mâu thuẫn công khai giữa ông Dũng và cựu Thống đốc Nguyễn Văn Giàu, dẫn tới việc Nguyễn Văn Giàu bị ông Dũng đẩy sang Quốc hội, nhường ghế thống đốc cho Nguyễn Văn Bình ngày 3/08/2011.

  Sáu tháng sau, Nghị định 24/2012/NĐ-CP của Chính phủ quy định Nhà nước độc quyền sản xuất vàng miếng, xuất khẩu vàng và nhập khẩu vàng nguyên liệu để sản xuất vàng miếng. Nghị định này là cuộc tuyên chiến với những tay đầu sỏ kinh doanh vàng thuộc giới tài phiệt gốc Hoa tại Sài gòn, vốn vẫn độc quyền thao túng giá cả vàng và dollar tại thị trường Việt Nam từ suốt 30 năm cho tới thời điểm đó. Bởi vì không được đúc theo mẫu quốc gia, hoặc không được chuyển đổi ra vàng do Ngân hàng nhà nước phát hành, vàng sẽ bị coi là hàng giả, hàng phi pháp. Náo loạn này giống như vụ đổi tiền năm 1978 vậy. Chạy và hối lộ bằng mọi giá các quan chức có quyền, dù vẫn là sở trường của giới tài phiệt gốc Hoa, nhưng do tính quyết liệt của chính sách, đã tạo ra một cuộc chiến giành giật quyền đút lót để thoát hiểm, khiến người ta biết rằng mọi ngả đường, mọi nguồn vàng ngoài lề đều đổ dồn vào chỗ ông Bình và phía sau ông Bình là Nguyễn Tấn Dũng.

  Sau đó là vụ thu gom các ngân hàng thương mại và ngân hàng tư nhân. Mọi sự mua đi, bán lại, sáp nhập, hay giải thể, đều được trả bằng giá thoả thuận, thông qua những vụ thương lượng ngầm. Một loạt các ngân hàng biến mất, nhưng vượt lên tất cả, hệ thống ngân hàng Phương Nam của Trầm Bê, một ông trùm gốc Hoa, có nguồn gốc là tổ sòng bạc tại Campuchia, vẫn tồn tại như có phép thần. Theo một thư tố cáo của ông Trịnh Văn Lâu, nguyên uỷ viên TW, nguyên phó Ban kiểm Tra TW, viết rằng: , “Trầm Bê từng nói, anh Ba Dũng sống là tôi sống, anh ba Dũng sổ mũi nhức đầu là tôi bệnh, tôi ho. Anh Ba còn thì tôi còn…anh Tư lo cho anh Ba làm tổng bí thư kỳ này, tôi xin đáp tạ xứng đáng…”.

  “Vào khoảng thời gian này, xuất hiện khá nhiều tin ngoài lề về việc Thống đốc Bình bị điều tra liên quan đến vài ngân hàng thương mại, trong đó có Ngân hàng Phương Nam và một đại gia là ông Trầm Bê.

  Gần hết năm 2015, gần như không thấy Nguyễn Văn Bình xuất hiện trên mặt công luận như ầm ĩ thường thấy. Chính vào lúc này, hai Hội nghị Trung ương 13 và 14 đã diễn ra với phần bất lợi nghiêng dần và rồi nghiêng hẳn về Thủ tướng Dũng.

  Tiếp sau Hội nghị 14 và gần Đại hội XII, Thống đốc Bình bất chợt tái xuất hiện. Cùng lúc, nghe nói về một danh sách đề cử ủy viên mới cho Bộ Chính trị, trong đó có tên ông Bình” (nhà báo độc lập Phạm Chí Dũng).

  Và đúng như điều “nghe nói”ấy, tại Đại hội XII, cùng với sự kiện Thủ tướng Dũng chịu thất bại cay đắng là việc Nguyễn Văn Bình bất ngờ trở thành tân ủy viên Bộ Chính trị.

  Trước đó có dự đoán rằng, sau khi ông Dũng bị loại, người thứ hai bị cho đi “tàu suốt” sẽ là ông Tư Liêm, Trần Quốc Liêm, em vợ ông Dũng, tổng cục phó tổng cục an ninh, sau đó sẽ là Nguyễn Văn Bình và Trầm Bê, rồi đến Tư Thắng, tức là Nguyễn Tất Thắng, em ruột ông Dũng.

  Mọi cái đều xảy ra đúng như vậy, trừ trường hợp ông Nguyễn Văn Bình, không những không bị điều tra, mà lại leo ngược lên bộ chính trị.

  Ông Bình có thể đã cung cấp cho ông Trọng hay bộ chính trị một bằng chứng tố cáo ông Dũng không? Và ngoài ông Dũng, chắc chắn sẽ sẽ có nhiều vị khác nữa? Rất nhiều phỏng đoán như vậy. Bởi vì thông thường, các trung tâm quyền lực, hay các tâm hút tham nhũng, đồng thời là nơi quy tụ các bằng chứng tham nhũng không thể chối cãi.

  Nếu đúng thế, thì Bộ chính trị kỳ này, có ít nhất có 5 vị trí được đưa vào nhờ có công. Ông Trần Đại Quang, ông Tô Lâm, ông Ngô Xuân Lịch có công phát giác và dẹp yên vụ nhốn nháo Phùng Quang Thanh, ngay từ trứng nước. Ông Quang, ông Phúc, và ông Nguyễn Văn Bình có công tố cáo tội tham nhũng của Nguyễn Tấn Dũng, tạo ra sự trở cờ ngoạn mục của gần như 100% những cá nhân từng bỏ phiếu tín nhiệm ông Dũng tại Hội nghị TW 6, khiến ông Trọng ức phát khóc. Cả hai ông Dũng và Thanh đều bị gạt ra ngoài. Tránh cho chế độ một nguy cơ sụp đổ.

  Krok: Bác Vơm nhầm trường đh ô NVB tốt nghiệp-đúng ra là TH Va-rô-nhez

 3. CD@3n says:

  – xin mời xem ô. BT “một bộ quan trọng” ( lời ô. từ sướng !) nói gì về sách GK, ( chưa kể các thứ khác) :
  ——————-
  – Q : Vậy ông đặt vai trò của sách giáo khoa ở đâu?
  – A: Lâu nay, mọi người mất nhiều công sức để nói về đổi mới chương trình, sách giáo khoa, nhưng đó là câu chuyện của các thầy, câu chuyện của nhà trường. Với mục tiêu đặt ra là đào tạo con người như thế này thì các thầy phải làm thế nào – đó là công việc có tính chất nghiệp vụ. Sao mang nghiệp vụ của thầy ra để xã hội bàn? Có những công việc chỉ những người trong ngành bàn với nhau. Có những việc cả xã hội cùng bàn. Không nên lẫn lộn hai thứ.
  Hãy đưa ra đòi hỏi về con người, đừng đưa ra đòi hỏi về giáo trình, sách giáo khoa. Nếu các thầy không đáp ứng được mục tiêu đầu ra thì sách giáo khoa không giải quyết được gì. Sách chỉ là khâu trung gian trong việc quản lý, trong quá trình chứ không phải mục tiêu.

  Tôi tiếp cận theo hướng đó chứ không phải việc thế nào là chương trình, sách giáo khoa. Đó là nhiệm vụ của các ông thứ trưởng, vụ trưởng sẽ phải làm.
  (http://vnexpress.net/tin-tuc/giao-duc/bo-truong-phung-xuan-nha-dung-mat-cong-doi-hoi-sach-giao-khoa-3384392.html).
  —————————
  – Mới chỉ nghe thế này,đã biết ô. này tiêm cận “zero”, chẳng hiểu các “học vị học hàm” mà ô dán như “bươm bướm” lên chiếc áo khoác, nó là thế nào? Nếu bác Phạm Toàn có vào blog này, xin cho lời bình, hoặc 1 bài viết về sự quan trọng của sách GK, với nền giáo dục của tất cả các nước, không riêng VN…Wait and See, xem ông sẽ làm được cái gì, ngoài việc ‘rút kinh nghiêm” “xâu xắc” !!! :mrgreen:

  • LeThuy says:

   Bác BT nói đúng chứ, SGK không quan trọng, cái quan trọng là tiền do nó mang về cho quan chức bộ học.

 4. huydang41bg says:

  Bà con ta hãy nhìn, cách chuẩn bị, cách làm công phu cho cái đại hội 12. Nó “dân chủ đến thế là cùng”..Thì việc lựa chon để không lọt người” thế này thế khác” vào” cơ cấu” là sự sáng suốt của ai rồi, đúng ý rồi. Còn có lòng hay không thì…!
  Trong hệ thống y tế, đối với cán bộ thì tùy theo lớn nhỏ đã có ban trông nom riêng từ cơ sở đến TW. Từ nguyên lý ấy thì bộ y tế cần gì đến TWUV cho phí. Chị Tiến không lùi là …được roiof.

 5. VT says:

  Chị Tiến không thể lùi được vì chính phủ mới chỉ có mình chị ấy là nữ giới ,nếu chỉ lùi ,lúc anh F họp hành mỏi cổ biết tựa vào ai ???😂😁.Chua kể so với thời đại anh Triệu làm BT thì chị ấy cũng được việc hơn .
  Mình chỉ hơi tiếc là 2 anh Đ.N.Dung và P.Q.Nhạ đổi chỗ cho nhau thì hay hơn .
  Anh Nhạ học ĐH chính qui môn KINH TẾ CHÍNH TRỊ ở ĐH TH HN , ngày xua ,hồi hoc đại hoc ,môn này nằm trong môn Chính trị là môn học bắt buộc cho tất cả sv và là môn thi tốt nghiệp .Nếu mình không lầm thì đai khái nói về quan hệ sản xuất, tích lũy tư bản ,giá trị thặng dư ,phân phối lợi nhuận… Anh Nhạ khi làm luận án TS,GS cũng theo hướng chuyên môn này .Như vậy đáng lý đưa anh về làm BT LĐTBXH nơi phải tính toán chế độ, chính sách ,luong ,thưởng.. thì đúng chuyên môn của anh hơn . chứ cho anh làm Bộ dục mà trong đầu toàn lợi nhuận với thặng dư ..thì hơi mệt sv
  Còn anh Dung ,sang làm BT GD ĐT ,chí ít anh cũng giải quyết được 1 trong ” 2 không “cho ngành GD mà người tiền nhiệm là anh Nhân đã đề ra : nói không với tiêu cực trong thi cử . Với kinh nghiệm cách nay 10 năm thi đầu vào TS anh sẽ đua ra được các biện pháp chống tiêu cực thi cử mang tính khả thi và sát với thực tế hon . Chua kể anh từng là cán bộ Đoàn lâu năm anh sẽ đua ra nhiều khẩu hiệu vang hơn chứ không vụng về như anh Luận

 6. Alpha says:

  Bác Nghĩa nếu về Bộ Xây dựng có lẽ phù hợp hơn vì xây dựng là lĩnh vực sở trường của bác. Bên ngành giao thông có bao vấn đề, cơ chế chính sách BOT, đường sắt cao tốc, đường bộ cao tốc, cái gì cũng tốn bao nhiêu tiền trong điều kiện khó khăn như hiện nay.

  • CD@3n says:

   – Sơn la là tỉnh “mạt rệp’, còn xây tượng đài “hoành ta trang”, yên tâm đi, dù hông tiển,a.Nghĩa , với ‘lý lịch’ huy hoàng ( có 2 ô.anh to tướng!), lại thêm “đồng khói” của thủ tướng “bể dầy”…BGTVT sẽ xây cho mỗi tỉnh một sân bay “tượng đài”,đê còn “trải thảm đỏ” từ chân cẩu thang “máy bay”, chao đón CT nước, đi duyệt “quân danh dự”, chẳng thua kém chi tỉnh Ninh…bình vừa qua…”63 tỉnh thành- 63 nên kinh tê- 63 đội quân danh dự..” trên cả tuyệt với !

 7. HỒ THƠM1 says:

  Chị Tiến không lùi!
  Bây giờ có nói thì cũng như không. Đúng ra, Nhân dân có nói thì cũng như không.
  Chị tiến hay lùi đã có Đảng và Nhà nước lo rồi! “Nói cho nhiều cũng vậy thôi”!

  Chỉ có điều như lão Cua nói, chị Tiến “vẫn là người được việc hơn hẳn một số ông bà tiền nhiệm”, có lẽ chiên môn nghiệp dụ chị hơn hẵn mấy cụ ngồi ghế trước chị! Tui nghe ông Cua.

  Nhưng vẫn còn lăn tăn rằng thì là nếu một bộ trưởng, một “tư lệnh ngành” mà chỉ có chiên môn nghiệp dụ xuất sắc, còn ăn nói thì lôm côm, quản lý quản quân thì vừa …phấn đấu học tập, rèn luyện, …tầm sư học đạo, vừa học, vừa làm, vừa sửa sai… thì nên về quê mở Phòng khám tư ra toa bốc thuốc có khi ích nước lợi nhà hơn rất nhiều!
  Chuyện chị Tiến không lùi, tui không nói nữa vì “bó đũa chọn cột cờ”, Đảng và nhà nước ta đã nghĩ kỹ rồi, chị Tiến là “chiếc đũa lớn” nên được làm “cột cờ”, đành phải cống hiến thêm phát nữa thôi!
  Túm lại, chị Tiến không lùi trong Đại hội…võ lâm vừa rồi là đúng…thấp!

  Chuyện chị Tiến không lùi nói nhiều cũng hơi nhức đầu.

  Giờ kể chuyện thật 97,59% 😛

  Nhận được Sổ liên lạc báo cáo tình hình phấn đấu học tập rèn luyện của ông Cu con với mức đạo đức kém, tui hoảng hốt hỏi cô giáo: Thưa cô, thằng Cu tui học hành thì hơi bị dốt tí nhưng đàng hoàng nghiêm chỉnh với bạn bè, lễ phép lịch sự với người trên…vì đâu mà ở mức đạo đức kém như vậy?
  Cô giáo: – Đây là lệnh của cụ Thượng Phạm Vũ Luận. Học dốt thì không thể nào có đạo đức khá được ạ!
  Tui ê chề ôm Sổ liên lạc ra về kiểm điểm nghiêm khắc ông Cu con rồi lập chương trình cho ông Cu học ngày học đêm học thêm giờ nghỉ.
  Cuối năm ông Cu được tốt nghiệp…lớp 5 nhưng vẫn đạo đức kém. Tức quá tui vặn: -Mày chổng khu học hành cả năm, xóa dốt nhiều rồi sao vẫn đạo đức kém? Ông Cu bảo, vì cô giáo bắt được cả năm con copy bài bạn liên tục! Tui ngã ngửa người ra, cười gằn: À, thì ra cái bằng…thạc sĩ lớp 5 của mày là nhờ copy bài bạn đó hỉ!?
  Ông Cu phân bua rằng thì là cái môn Chủ nghĩa CS khoa học, Chính trị Mác Lenin khó quá đành phải copy hoặc giở tài liệu.
  Tui đỏ mặt gào lên: Tưởng là toán lý hóa mới khó quá chứ, vì nó có đáp số rõ ràng, không ai chối cãi được. Còn mấy cái môn Chủ nghĩa CS khoa học, Chính trị Mác Lenin…người ta đo gang tay chấm điểm. Viết dài được …nửa gang thì 5 điểm, dài một gang thì 8 điểm, hơn một gang tay trở lên thì điểm 10. Có ai biết viết đúng hay sai đâu mà phải copy bài, xem tài liệu, hả?

  Rồi tui đay nghiến: Đi học đi thi cứ copy bài, xem tài liệu… rồi sau này mày làm được cái giống gì hả thằng kia!? Nào ngờ ông Cu phản pháo như đại bác: Bố cứ lo bò trắng răng! Thế đồng chí Đào Ngọc Dung của bố cũng đi thi, cũng copy bài, cũng giở tài liệu rùi cũng bị nghiêm khắc kiểm điểm, mà bác ấy vưỡn là thủ lĩnh thanh niên, rùi bí thư tỉnh, rùi chừ làm bộ trưởng đấy! Thế là cái giống gì hả bố!? Con nhất định học tập bác Dung, sau này con sẽ là bộ trưởng cho bố xem!

  Tui đổ xuống như tàu chuối héo, cười gằn rồi vớt vát: Ừ, thủ lĩnh Đào Ngọc Dung của mày có đi thi rồi copy bài rồi xem tài liệu nhưng rồi làm bí, làm bộ trưởng thương binh vì cụ í tài ba nỗi nạc, còn mày mà học hành thi cử cứ copy bài bạn là đạo đức kém, thì sau này làm “Bô trưởng” chứ Bộ trưởng cái đếch chi!? Hu hu…!!!! 😥

  • VA says:

   Chị Tiến không lùi
   Anh Hải lên, Hà Nội lụt … vì vỡ ống nước
   Anh Thăng đi, bộ GT đứng yên
   Ông Trọng tiếp – dân chủ dừng ?
   Anh Phúc nắm kinh tế – bất hạnh ?
   Anh Lâm – Rừng luật, luật rừng
   Chị Kim Ngân làm chủ – Ngân sách làm tớ
   Từ “Chị Tiến không lùi” của lão mà suy diễn ra thế này thì phản động quá, ko được đâu lão Thơm ơi.

  • Thanh Tam says:

   Để xem Anh Thanh Phong ( CT Tp HCM) và Anh Đào Ngọc Dung còn nhìn mặt nhau không ?

 8. TC Bình says:

  TÀO LAO CHÍCH THUỐC NGÁO
  (Hoàn toàn không có ý ám chỉ là chích cho ai kể cả lão Dove 🙂 )

  Lang Bình chết, biết thân biết phận liền phi thẳng xuống âm phủ.
  Vừa bước qua cửa, hai dạ xoa nữ đã kèm sát hai bên điệu Lang Bình đến trước bàn Thẩm định & Phân loại tội nhân.
  Diêm vương ngồi ghế chủ tịch Hội đồng thẩm định, hỏi:
  -Ngươi từ đâu xuống?
  Lang Bình đang bận xoa mông hai dạ xoa nữ, chưa kịp trả lời thì hai con ranh ấy đã đồng loạt ré lên:
  -Đồ mắc dịch!
  Diêm vương nghe thế nào chẳng biết, ngài quát vọng vào trong:
  -Tội nhân VIP từ Mai Dịch xuống. Đem Limousine đón nó vào khu xét xử cao cấp. Chuẩn bị vạc bạch kim, củi gỗ sưa, dầu ô liu, quẹt Zippo chính hiệu USA sẵn sàng cho ta!
  Lang Bình sợ toát mồ hôi khi nghĩ đến tội khai man lý lịch liền la lớn:
  -Không, không được…con…
  Diêm vương than thầm trong bụng:
  -Tiêu chuẩn thế mà bọn mày còn chưa hài hòng thì tao biết chiều thế đ. nào bây giờ. 🙂

 9. Dove says:

  Có một vị Bộ trưởng Y tế từng ở cạnh nhà Dove và TamHmong, vị Bộ trưởng này sống ly thân với vợ đầm, nên diện quần sóc, đội mũ lá kè, lái xế hộp Pờ Rô, lê la quán cóc uống trà… đó chính là cụ Phạm Ngọc Thạch.

  Cụ vốn dòng Tuy Lý Vương. Học ở Pháp về, cụ PNT lấy vợ đầm, mở bệnh viện tư. Nghe phong thanh bệnh viện này rất đông khách. Thu nhập của cụ cao hơn bất cứ đốc phủ sứ nào thời đó vì thế cụ giàu lên nhanh chóng, mua hàng ngàn mẫu đất ở miền Tây, nhiều biệt thự ở Đà Lạt, liên tục đổi xe hơi.

  Đáng nể hơn, giàu như vậy, thế mà cụ vẫn yêu nước hơn yêu tiền. Cụ PNT tham gia sáng lập Việt Nam Quốc gia Độc lập Đảng và đảm nhiệm vai trò TBT (1939). Mãi đến tháng 3 năm 1945, cụ mang đảng của mình về hợp nhất với Đảng Cộng sản của Văn Ba để làm CM tháng 8.

  Năm 1968, cũng như Che Guevara, cụ buông ghế BT vào chiến trường miền Nam, trực tiếp tổ chức và tham gia cứu chữa thương binh, tìm cách trị bệnh cho nhân dân và chiến sĩ. Do sức khỏe kém, cộng với lao lực, ngày 7 tháng 11 nǎm 1968, cụ PNT qua đời.

  Mặc dù còm sĩ té giếng Dove đồng ý cao chị Kim Tiến, nhưng còn lèo thêm đoạn còm trên về cụ PNT, cốt để lưu ý cộng đồng Hang Cua rằng trích ngang của chị Kim Tiến quả thực là kém xa cụ PNT, đặc biệt là 2 khoản: 1) tự kiếm tiền và 2) lập đảng yêu nước. Vậy chỉ còn hy vọng, đó là vào năm 2018, đúng 1/2 thế kỷ kể từ ngày cụ PNT mất, nếu chính sự vẫn còn nhiêu khê, thì chị Kim Tiến vẫn có đủ dũng khí noi gương cụ PNT và Chê, buông ghế BT để trực tiếp cứu dân.

  • TamHmong says:

   Cám ơn Dove đã nhắc đến bác Phạm Ngọc Thạch. Một trí thức dấn thân có sức hấp dẫn đặc biệt ở Việt Nam thế kỷ 20. Cả gia đình tôi luôn yêu quí và kính trọng bác.
   Bác Phạm Ngọc Thạch là một trường hợp điển hình để giúp chúng ta có thể hiểu lịch sử VN thế kỷ 20 một cách công bằng.

 10. TamHmong says:

  Chào các bác HC. Trong entry “TPP: “Lao động Việt và những thách thức” của TC hôm qua tội thấy có một câu rất đáng “đồng tiền bát gạo” đó là ”Theo báo cáo của Ngân hàng Thế giới tháng 11-2013, lực lượng lao động ở thành thị Việt nam có kỹ năng đọc và viết tốt với tỷ lệ 95%, Nhưng đọc thông viết thạo chẳng nói lên điều gì.
  Đáng để nói chuyện thêm về vấn đề này và nhân tiện nói về chuyện người VN đặc biệt là các quan chức có thật là biết chữ không?
  Như chúng ta biết khải niệm biết chữ đã thay đổi rất nhiều ở nửa cuối thế kỷ 20. Từ nửa cuối thế kỷ 20 ngoài khái niệm mù chữ cổ điển hay là mù chữ nguyên thủy: không biết đọc và viết (mít đặc) thì người ta đã đưa ra thêm khái niệm MÙ CHỮ CHỨC NĂNG (functional illiteracy).
  Thế nào là mù chữ chức năng (MCCN)? Còn người mù chữ chức năng có thể nhận ra tên mình giữa những cái tên khác, nhận được mặt các chữ cái, và biết được một số từ, tuy nhiên họ gặp khó khăn với việc đọc sách, đọc báo, những mục quảng cáo tuyển dụng, những ghi chú, những thông báo, đèn hiệu, bàng chỉ đường ….Thậm chí đọc bản hướng dẫn sử dụng (instruction) lò vi sóng hay là cái tủ lạnh.
  Đối với họ nhớ hoặc hiểu và vận dụng các điều luật trong bộ luật hình sự của quốc gia nơi mình định cư thì khó hơn lên trời.
  Những năm gần đây, khi người ta bắt đầu phát hiện những trường hợp mù chữ chức năng đầu tiên, chứng này được gọi là “chứng khó đọc”. Nhưng thực tế, khi não bộ không thể tiếp nhận và giải mã những thông tin dưới dạng chữ viết, thì rõ ràng chức năng ngôn ngữ của người đó có vấn đề. Lười gỗ là một thí dụ.
  Những người MCCN dù được học hành hơn những người mù chữ nguyên thủy, nhưng họ thường gặp khó khăn từ khâu lĩnh hội kiến thức, đến việc vận dụng vào cuộc sống.
  Người mù chữ chức năng như vậy có nhiều không? Theo đánh giá của các chuyên gia nước Ý có 47% dân số trưởng thành mù chữ chức năng.
  Một số số liệu thống kê dân số mù chữ chức năng từ các quốc gia khác cũng đáng báo động không kém: Ai len với 22.6%, New Zealand với 18.4%, Vương quốc Bỉ với 18.4%, Australia với 17%, Thụy Sĩ với 15.9%, Canada: với 14.6%, Đức với 14.4% và Hà Lan với 10.5%… Xin các bác HC cho biết thêm tình trạng này ở các quốc gia khác đặc biệt là Mỹ.
  Bản thân tôi là một trường hợp MCCN điển hình. Dù tôi là niềm tự hào của Mù Cang Chải.Tôi đã cay đắng nhận ra điều này trong quá trình tham gia đấu hót ở HC.
  Chẳng hạn tôi không thể hiểu được một vài điều tâm đắc của các đông nghiệp thừa chữ đáng kính cũ ỏ Nghiã Đô quen nhưng mà lạ. Xin phép trích những đoạn “cao đàm khoát luận” làm HMong tôi chóng mặt, ong thủ, tim đập chân run.
  Những đoạn văn tiếng VN rõ ràng mà tôi như nhìn mà không thấy, đọc mà không hiểu ngay trong entry hôm qua
  “Lấy Dove ra làm thí dụ. Khiêm tốn mà nói thì Dove dư sức dạy các thầy nhập môn Mác – Lê ba món và tư tưởng Văn Ba nâng cao vậy là bắt thầy học trò. Kỹ năng mà Dove cần là lý luận và thực hành mua quan bán chức – làm thế nào để được tín nhiệm cao, trên ấm dưới êm, lọ lục bình vững chãi lâu bền thì ko được học “chính quy” nên phải theo truyền khẩu lén lút. Tiên sư bố nó, lại Hỏng !!!” . Thế thì các GS, TS, VS triết học VN làm gì nhỉ?
  Hay là ông TC viết “V.I. Lenin có một câu rất đáng nhớ “Учиться, учиться и ещё раз учиться – Học, học nữa, học mãi”. Người Việt thấm nhuần lời Lê Nin là ham học nhưng vì không biết cách học cái gì cho hiệu quả cho công việc nên có kiến thức nhưng toàn kiến thức nhầm … thế kỷ”.
  Chẳng hiểu ngườ VN ham học ở chỗ nào và so với ai trong khi theo con số thống kê chính thức của UNESCO số lượng sách người VN đọc là 0.8 quyển/năm. Con số này ở Thailand là 5 quyển /năm và ở Malaysia là 10-12 quyển/năm. Chẳng lẽ ở VN có đột biến gien thông minh?
  Tôi ngờ rằng ở VN tỷ lệ MCCN không hề nhỏ ngay cả trong hàng ngũ quan chức cấp cao. Nói chi trong xã hội. Một trong những điều cần thay đổi để chuẩn bị vào TPP.
  Xin các bác HC cho biết thêm thông tin này. Cám ơn nhiều.
  Còn một định nghĩa nữa có lẽ là mới nhất cho khái niệm mù chữ.
  “Người mù chữ của thế kỷ 21 không phải là người không biết đọc, không biết viết mà là người không biết học hỏi, từ chối học hỏi và từ chối học lại.” – Alvin Toffler. Lạy Chúa!
  PS. Theo những gì mà tôi được nghe nói, nhìn thấy và nhận thức được về công việc của bà Bộ trường Y Tế Kim Tiến thì tôi nghĩ rằng bà là một người không đến nối MCCN và khá chuyên nghiệp.
  Chúc nghỉ cuối tuần vui vẻ.

  • vangta says:

   Những người có vấn đề về hiểu ,đọc ,viết như bác TamHmong nêu là 1,3 triệu người .Người hoàn toàn mù chữ là 250 ngàn người .Nguồn Stichting Lezen en Schrijven tức hội đọc và viết .
   Điều này ko có nghĩa là người HL mù chữ lớn như vậy ,phần lớn là người phụ nữ theo đạo hồi bị mù chữ hoàn toàn .Những người di dân hay tỵ nạn đã góp phần làm con số này của đất nước HL tăng lên .
   Cho nên những ai mới nhập cư vào HL thường phải đi học tiếng 1 năm mới được đi làm ,nhưng cũng khó vì ko dễ gì nhiều nguoi cứ đi làm nếu biết chút tiếng Anh ,hay chẳng biết gì như dân Đông Âu mà nhiều nhất là người Ba Lan .Vì những công dân thuộc EU ko cần bắt buộc phải đi học tiếng .Bản thân những người này lại chấp nhận thiệt đi làm chủ trả lương thấp hơn ,còn nếu đòi bằng người HL thôi thì đã ko nhận .
   Cánh lái xe tải từ Đông Âu ,hay lao động băng chuyền thường ko cần biết gì cả chủ trả tiền thấp đến mức cho phép họ vẫn làm .Trong khi lao động người HL đấu tranh kể cả biểu tình đình công bắt trả lương ngang bằng người HL .Bóc lột là đây chứ đâu !Nhưng những người ấy cam chịu thì biết làm sao .
   Con số đọc hiểu ,và mù chữ hoàn toàn tại HL đây .
   Cijfers
   In Nederland zijn er ongeveer 1,3 miljoen mensen boven de 16 jaar laaggeletterd, zij hebben moeite met lezen en schrijven. Ongeveer 250.000 mensen in Nederland zijn analfabeet en kunnen dus helemaal niet lezen of schrijven.

  • Dove says:

   Khi đọc xong đoạn này của TamHmong:

   “Những người MCCN dù được học hành hơn những người mù chữ nguyên thủy, nhưng họ thường gặp khó khăn từ khâu lĩnh hội kiến thức, đến việc vận dụng vào cuộc sống. Người mù chữ chức năng như vậy có nhiều không? Theo đánh giá của các chuyên gia nước Ý có 47% dân số trưởng thành mù chữ chức năng.”

   thì hiểu ngay rằng, trong con người hào hoa phong nhã của ông bạn mình có đến 47% MCCN.

  • VA says:

   Ko thể tìm ra cách pót ảnh hay trèo tường dù trên mạng có đầy hướng dẫn có lẽ cũng là 1 dạng MCCN. Xin chia xẻ hiện tượng này, VA tôi cũng từng nghĩ đến v/đ này nhưng ko biết đến khái niệm MCCN

   • VA says:

    Nói thêm để tránh hiểu nhầm là mccn cũng ko tệ lắm. Luôn tồn tại ở mọi lúc, mọi nơi, ở những người ko bắt kịp thời cuộc. Hoặc đơn giản là họ ko có thời gian và vài thứ cũng ko quan trọng đối với họ.

 11. Ngọ 1000 ngàn USD says:

  Tôi vote cho chị Tiến.
  Nhiều lúc nghĩ cũng…thương chị. Tiêm chết người, đỡ đẻ chết người, phong bì bác sĩ, bệnh nhân phải nằm chung giường….đâu phải hoàn toàn lỗi của chị ý. Thế mà, người ta cứ nhằm vào chí ý mà đấu mà tố. Nước văn minh hơn VN vạn lẫn vẫn có chuyện chết người trong cứu chữa bệnh nhân do “tai nạn nghề nghiệp” nữa là. Tạm giam chết người cũng chẳng ít mà chẳng nghị sĩ nào hé môi nhưng chết người trong BV thì đua nhau hỏi han chị Tiến. Còn chuyện phong bì thì có lẽ nước Việt là nhất quả đất, như đâu chỉ có ngành y.
  Tôi nghĩ, do số chị Tiến có chưa đẹp lắm mà thôi. Đồng BT với chị, ông # có số đẹp hơn nhiều. Khi ông đi hút dầu thì giá dầu cao ngất, ông chẳng cần phải lao tâm khố tứ gì nhiều PVN vẫn là số 1 nước Việt. Ông bỏ mấy chục ngàn tỷ làm mấy nhà máy chưng cất cồn, làm sợi …nhẹ lông hồng. Bây giờ đàn em ông lãnh đủ vì những nhà máy này. Giá như mấy chục ngàn tỷ kia đầu tư xây bệnh viện thì chị đỡ vất vả biết bao nhiêu, người Dân bị ốm đâu cũng không nằm chung giường nữa! Ông # về GTVT, tiền cho làm đường cũng vô biên, đường làm ra có xấu thì lỗi là do thằng thi công, thằng giám sát, đâu phải lỗi của Bộ trưởng. Mặt báo ngày nào hầu như cũng có ông # nói thế này thế nọ. Mới đầu đọc thấy lạ nhưng càng ngày càng thấy nhàm. Nói như tay bạn, mấy thằng nhà báo đến mức rồi chúng nó sẽ viết C ông # thơm cho mà xem. Thà, đọc còm trong Hang Cua còn hơn.
  Số của chị Tiến tuy chưa bằng anh # nhưng phải nói rằng, chị thực sự có tâm. Không như tiền nhiệm của chị. Người này chỉ là một kẻ “đầu tư” mà thôi, chính vì vậy mà người đời có câu “tiêu tiền như Triệu”. Chị xứng đáng được giữ lại. Đừng …lùi chị nhé.

 12. LeVan says:

  Ở các nước quân chủ như Anh, Úc, Canada…thì Đảng cầm quyền thành lập Chính phủ. Vì vậy, Bộ trưởng cũng là DBQH. Bộ trưởng là 1 chính khách nên không cần có chuyên môn. Thỉnh thoảng, Thủ tướng ” xào bài ”  (reshuffle) nội các của mình, tức là luân chuyển các vị trị Bộ trưởng.  

  Ở các nước này, Bộ Y tế rất quan trọng vì ngốn ngân sách rất dữ và ảnh hưởng đến sức khỏe toàn dân. Bộ trưởng Y tế phải là người có trọng lượng trong chính phủ, chỉ sau bộ trưởng bộ Tài chính, Ngoại giao.

  Việc bà Kim Tiến trượt Trung ương mà vẫn làm Bộ trưởng, làm cho vị thế bà Tiến yếu hẳn đi. Tiếng nói của bà không được chú ý, đề xuất của bà sẽ không được nhiều quan tâm.

  Hay nói cách khác, Chính phủ Việt nam không coi trọng vấn đề y tế cho người dân.

  Nói theo kiểu dân nhậu, uống đi mà, đằng nào cũng chết, hơi đâu lo…

  • Vũ Bình Giang says:

   Trích: “Việc bà Kim Tiến trượt Trung ương mà vẫn làm Bộ trưởng, làm cho vị thế bà Tiến yếu hẳn đi.”

   Tôi thì không nghĩ thế. Cái đại hội, bỏ phiếu loại chí Tiến, thành đảng viên không ưu tú, thì tôi coi thường các vị tham gia đại hội.

 13. CD@3n says:

  – thị trường tiên tê gắn chặt với ngân hàng, xin chép lại ở blog này, đê co căn cứ “đối chiếu, so sánh” khi thời gian đã trôi đi, tử “bình minh” vê phía “hoàng hôn” ( xin bỏ qua chuyện đăng quang vì “thái tử đỏ” !) :

  “Là người được Quốc hội phê chuẩn là Thống đốc Ngân hàng Nhà nước (NHNN) với đa số phiếu tán thành sáng nay (9/4), ông Lê Minh Hưng trở thành người lãnh đạo NHNN trẻ nhất trừ trước đến nay. Trao đổi với Dân trí, một số đại biểu Quốc hội đánh giá cao khả năng của ông Lê Minh Hưng.”
  (http://dantri.com.vn/su-kien/dai-bieu-quoc-hoi-ky-vong-lon-vao-tan-thong-doc-ngan-hang-nha-nuoc-20160409124856226.htm).
  ——————
  -như vậy, a.Thằng, CT HĐQT của Vietinbank ( TWUV) vẫn sẽ ở lại chỗ cũ, và thống đốc NVBinh sẽ thay thê vị trí của tân PTT số 1 VD9Hue ? các bạn bỏ công xem để thấy Media đang “bôc vị này – từ một học sinh nghèo, học giỏi …tới tận 9 tầng mây”,Wait anh See, ông Huệ mà “thành công” được trong việc “trị” nhóm lợi ích, và tình trạng “63 tỉnh thành, 63 nên KT” thì nước Việt quả là “đại hồng phúc” ?!

 14. CD@3n says:

  – góp với entry, cũng là những info “chính thức” vê việc chị kim Tiên không…Lùi :

  “Tại đại hội Đảng 12 hồi tháng 1 vừa qua, ngành Y tế có hai đề cử ủy viên Trung ương là Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến và Thứ trưởng Nguyễn Thanh Long, nhưng cả hai không trúng cử và đây cũng là ngành duy nhất không có đại diện trong Trung ương khóa mới.
  Trả lời câu hỏi của báo giới sau đại hội, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Nguyễn Văn Nên cho hay, “việc một số vị trưởng ngành không trúng cử vào Ban Chấp hành Trung ương là bình thường vì có số dư nên đã có kế hoạch”.
  Theo ông Nên, không nhất thiết ngành nào cũng bố trí ủy viên. (…) Đại hội 12 đã bầu ra Ban Chấp hành mới với 180 ủy viên chính thức và 20 ủy viên dự khuyết. Ngoài Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng xin rút khỏi danh sách đề cử, Phó thủ tướng Vũ Văn Ninh và 14 bộ trưởng không phải là ủy viên Trung ương.
  Bà Nguyễn Thị Kim Tiến (57 tuổi, quê Hà Tĩnh) có chuyên môn phó giáo sư, tiến sĩ Y khoa. Bà là ủy viên Trung ương Đảng dự khuyết Khóa 10, ủy viên Trung ương Đảng Khóa 11, đại biểu Quốc hội Khóa 12, 13.
  Từng giảng dạy tại Đại học Y Hà Nội, bà sau đó làm Viện trưởng Viện Pasteur TP HCM, đồng thời là Phó Chủ nhiệm Bộ môn Vi sinh cộng đồng, Đại học Y dược TP HCM, Trưởng Ban điều hành Chương trình mục tiêu quốc gia phòng chống sốt xuất huyết, Chủ nhiệm Chương trình mục tiêu quốc gia tiêm chủng mở rộng, phòng chống HIV/AIDS khu vực phía Nam, ủy viên Ban Chấp hành Đảng bộ Khối cơ sở Bộ Y tế.
  Từ năm 2007, bà đảm nhiệm các vị trí ủy viên dự khuyết Trung ương, Thứ trưởng Y tế, Tổng biên tập Tạp chí Y học thực hành.
  Tại Đại hội Đảng lần thứ 11, bà được bầu vào Ban Chấp hành Trung ương và được phê chuẩn làm Bộ trưởng Y tế tại kỳ họp thứ nhất Quốc hội khóa 13.
  Nhiệm kỳ 5 năm vừa qua, Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến đã có nhiều nỗ lực thay đổi cơ chế làm việc của ngành như cấm nhân viên y tế nhận phong bì, yêu cầu các bệnh viện công khai đường dây nóng, lắp camera theo dõi ở một số bệnh viện lớn… Dù vậy, một số tồn tại của ngành như nhiều trẻ em bị chết sau khi tiêm phòng, bệnh viện quá tải, chất lượng phục vụ một số nơi chưa tốt khiến bà chưa được đại biểu tín nhiệm cao.
  (http://vnexpress.net/tin-tuc/thoi-su/ba-nguyen-thi-kim-tien-tiep-tuc-lam-bo-truong-y-te-3383375.html).
  —————————-
  – hiên chị 57, quá 2 tuổi so với tuổi “về dzườn” của nữ, nhiêm kỳ sau, chị là “26” (62 !), chỉ làm thuốc hen, không làm chất tạo nạc, ở lại thêm một “bình minh-hoàng hôn” nữa, “GIÀ ĐỀN THÊ LÀ CÙNG” ! :mrgreen:

 15. CD@3n says:

  – mời xem đoạn cop/past trên Web “nguyên” thủ tướng…:

  “Đây là câu nói của một ông giám đốc người Nhật, nói trước hàng chục quan khách Việt Nam trong một phòng hội thảo của một khách sạn 5 sao. Câu nói ấy làm hết thảy các vị doanh nhân, nhà khoa học, thậm chí là cả những viên chức nhà nước trong khán phòng sững sờ. Câu nói ấy không khác việc ông giám đốc người Nhật kia đã vả một cái tát vào mặt tất cả những con người Việt Nam ưu tú trong khán phòng đấy. Họ đều là những người Việt Nam thành đạt, là những người yêu nước, làm sao có thể chịu đựng được sự sỉ nhục ấy.
  Thế nhưng, những lời nói tiếp theo đó của vị giám đốc kia đã phải khiến khán phòng gật đầu thừa nhận, thậm chí là vỗ tay. Ông chỉ vào chiếc màn máy chiếu, chỉ vào cặp đèn trên trần nhà, chỉ vào bộ quần áo mà mọi người đang mặc, thậm chí là cây bút và tờ giấy mà họ cầm trên tay, ông nói: “Made in China”.
  Ông nói rằng, người Việt Nam giỏi lắm, thông minh lắm, kiên cường lắm. Lúc ấy người Nhật thua trận trước người Mỹ, cả nước Nhật thấy sỉ nhục, còn người Việt Nam thì lại thắng nước Mỹ. Nhưng 20 năm qua đi, Nhật Bạn có Toyota, có Honda, có Mitsubishi, Việt Nam có gì? Người Hàn Quốc chịu sỉ nhục trước người Nhật, họ có Huyndai, có Samsung, có LG, Việt Nam có gì?
  Hàn Quốc có những bối cảnh lịch sử rất giống Việt Nam, đặc biệt khi phải chịu sự chia cắt giữa hai miền đất nước. Cả Nhật Bản, Hàn Quốc, Đài Loan đều chịu sự chèn ép, cạnh tranh to lớn từ người láng giếng Trung Quốc. Trung Quốc luôn tham vọng trở thành một cường quốc biển, những vụ đụng độ trên biển với Hàn Quốc hay tranh chấp đảo Điếu Ngư/Senkaku với Nhật Bản vẫn luôn không ngừng. Mọi sự so sánh đều là khập khiễng, nhưng không thể dùng sự ngụy biện ấy mà phủ nhận đi một sự thật là Việt Nam đang biện hộ quá nhiều cho sự yếu kém của mình.
  Đừng nói nước ta có quá nhiều thế lực thù địch
  Đừng nói chúng ta phải chịu nhiều mất mát do chiến tranh
  Đừng nói chúng ta gặp phải quá nhiều thiên tai bão lũ
  Nếu đã yếu, đã nghèo, ắt phải học khiêm tốn. Hào quang lịch sử, vinh quang quá khứ, dân tộc anh hùng, hai nghìn năm văn hóa sẽ chỉ là thứ huy hoàng cũ kỹ treo trên tường một căn nhà đã dột nát.

  Cảm ơn cái dàn khoan
  Có lẽ, nhiều người phải cảm ơn cái dàn khoan HD-981 của công ty CNOOC.
  Nhờ có cái dàn khoan ấy, nhiều thanh niên mới bắt đầu tìm hiểu xem luật biển là gì, COC với DOC là gì, nhiều thanh niên khác lần đầu tiên nhìn lên bản đồ và ngó xem xem, Hoàng Sa gần đảo Hải Nam đến thế nào còn Trường Sa gần Philippines ra sao.
  Nhờ có cái dàn khoan, người Việt hiểu được sức mạnh của dân tộc, sức mạnh ấy thể hiện qua hàng chục nhà máy của cả Việt Nam, Đài Loan lẫn Hàn Quốc, Nhật Bản bị đập, đốt tan tành, qua hàng chục nghìn chữ ký trên mạng hay hàng tỷ đồng tiền quyên góp cho Trường Sa.
  Nhờ có cái dàn khoan ấy mới có lần đầu tiên một cuộc biểu tình mà những đoàn viên thanh niên giơ cao biểu ngữ ủng hộ nhà nước đi cùng các biểu ngữ đòi tự do cho nhiều tù nhân chính trị.
  Kể từ ngày hôm ấy, cái ngày mà khói lửa bốc lên ở Bình Dương, có một điều gì đó lớn lao đã thay đổi ở đất nước này. Tôi không nói cụ thể được nó là gì, nhưng rõ ràng là mọi thứ không còn như trước nữa, một cỗ máy nào đó đã được vận hành.
  (http://nguyentandung.org/tong-giam-doc-nguoi-nhat-toi-nghi-viet-nam-la-thuoc-dia-cua-trung-quoc.html)
  —————————-
  – với cái đoạn này, mà xuất hiên ở nơi khác, là “nóng” ngay…tài thay, ở đây, nó cứ “lạnh” như “phần chìm của tảng băng”, thê mới HAY ! :mrgreen:

 16. CD@3n says:

  – chị Kim tiến…không lùi, thì anh Nguyện minh triết, “thạc sỹ” động cơ siêu thanh rôn-roi, rạng ngời sau lễ cưới, cũng tiến …vù vù :
  “Chiều ngày 8/4, ông Đặng Quốc Toàn – Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đoàn TNCS HCM chủ trì buổi công bố quyết định tiếp nhận và bổ nhiệm ông Nguyễn Minh Triết – Bí thư Tỉnh đoàn Bình Định về công tác tại Ban thanh niên Trường học Trung ương Đoàn và giữ chức vụ Trưởng ban này. Chiều ngày 8/4, ông Đặng Quốc Toàn – Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đoàn TNCS HCM chủ trì buổi công bố quyết định tiếp nhận và bổ nhiệm ông Nguyễn Minh Triết – Bí thư Tỉnh đoàn Bình Định về công tác tại Ban thanh niên Trường học Trung ương Đoàn và giữ chức vụ Trưởng ban này.” ( nguồn : thông tin trên các báo cấp phép).
  ———————-
  – các bạn thây “thanh thản” chưa ? 🙂

 17. Thanh Tam says:

  Tổng thống Mỹ George W. Bush đến thăm Viện Pasteur Tp Hồ Chí Minh năm 2006, khi đó Bà Kim Tiến đang là Viện trưởng . Sau đó thì bà bắt đầu được thăng tiến, ngành y tế và nhân dân kỳ vọng có một nữ Chính khách xuất thân từ giới khoa học , kỹ thuật trong lúc Dịch cúm gà , HIV/AIDS đang là nỗi lo của Toàn cầu , có thể thay Ông Nguyễn Quốc Triệu ( Lúc đó đang là bộ trưởng Bộ y tế , nguyên Chủ tịch TP HN – Ông này khi làm Chủ tịch HN chả hiểu sao dân HN lại vận vào câu bình về tứ trụ của HN ” Tiêu tiền như Triệu ) .Ông Triệu cũng là một chính khách , không biết Ông tiêu tiền như thế nào mà bà con HN bình Ông vậy , chứ thấy Ông ở Bộ y tế chưa xoay chuyển được gì nhiều mấy lời hứa ” không để nằm ghép trong các Bệnh viện ” …Bộ y tế cùng mấy bộ gác mâm cơm cho bà con….! Ông ra đi khỏi bộ : Tình trạng quá tải trong bệnh viện vẫn không giảm, mâm cơm của bà con ta càng ngày càng “bẩn” …
  Bà Kim Tiến kế vị Ông Triệu đến nay , tuy không khôn khéo như Bà Tòng Thị Phóng , hay bà Nguyễn Thị Kim Ngân , nhưng quản lý y tế trong bối cảnh như XH hiện nay mà bà Kim Tiến còn giữ được ghế thì cũng không phải dễ . Các báo chí cứ xoáy vào các phát biểu của bà , nhiều câu như ngớ ngẩn : Bệnh viện quá tải phải hỏi …Nhà nước !.. Nhưng có nhiều Chính khách của ta làm to hơn còn phát biểu ngớ ngẩn hơn, “Lú” hơn Bà Kim Tiến thì có sao ?
  Sự nghiệp Y tế và Giáo dục , đào tạo là phản ảnh của một chế độ xã hội . Các Chính khách khác có tài giỏi hơn làm thế nào xoay được vấn đề XH của ta trong bối cảnh Kinh tế theo thị trường và định hướng XHCN ?

 18. van le says:

  Tại sao y tá không thể làm bộ trưởng bô y tế nhỉ? Có y tá còn lên được cả chức TT nữa kia.

 19. Tịt mù says:

  Không biết vô tình hay hữu ý chủ hang post 2 entry gần nhau, giáo dục và y tế, có thể nói 2 bộ này chiếm vị trí quan trọng nhất trong chính phủ, liên quan trực tiếp đến sinh mệnh và tương lai của Vietnam. Nhưng thực tế thì… chả ra làm sao, ức chế nhất là trường hợp Tịt mù cho con vào Nhi đồng 2 nhập viện được nằm trên cái giường xếp bằng bố thấp lè tè, gần cửa chính ra vào phòng, kê toa 5 mục thì 2 mục là thực phẩm chức năng. Chiều buồn lang thang qua khoa truyền nhiễm, thấy con cái bố mẹ trải chiếu dưới đất luôn chứ chả được cái giường nào mà nằm. Ở hai đêm nghĩ mà nản cho O Tiến.
  Hy vọng nhiệm kỳ 2 O làm quyết liệt vào, tăng lương cho người ta đủ nuôi cả gia đình để còn chú tâm vào chuyên môn, sa thải toàn bộ các Y_BS… không chính quy hoặc tại chức cho về nhà đuổi gà, xây vài trăm cái BV, khống chế số lượng các trường ĐH, trung cấp Y Dược cũng như tuyển sinh đầu vào…
  GD cũng vậy, hai ngành này tuyệt đối không thể vừa làm vừa sửa sai được, chết người chết cả một dân tộc chứ chẳng chơi. O Tiến hén.
  Dù sao thì cũng Cố lên O ơi! 😆

  • vangta says:

   Bên ta quả là rất khó cho BV ,ai muốn vào BV cứ thế mà vào làm BV quá tải .Trong thực tế phải quá nửa số người nàm trong BV chưa đến mức phải vào đấy nằm .Ở các nước người ta có hệ thống bác sỹ nhà vào đấy khám thấy cần thì mới vào BV ,còn ko thì đi về .Chỉ những trường hợp nghiêm trọng như phải cấp cứu thì mới thẳng vào BV .
   Lấy ví dụ các bà sắp đẻ vào BV nằm cả tuần thậm chí cả 2 tuần mới đẻ thế là chiếm chỗ của những người cần đẻ ,đẻ xong lại còn ở lại vài ngày thậm chí cả tuần .Trong khi đó bên các nước họ có hệ thống chăm sóc những bà bầu bằng các bà mụ kiểm tra định kì cho đến khi sắp đẻ cứ 5 phút đau lần thì mới vào BV nếu ai nhanh thì chí ít 2 tiếng sau mới đẻ .Khi đẻ xong nếu ko vấn đề gì thì sau 2 tiếng có thể về nhà sẽ có người thuộc bên chăm sóc đến chăm sóc hàng ngày .Vậy sao phải vào BV nằm trước cả tuần cho tốn kém và chiếm chỗ của người khác .Cách tổ chức của ta có vấn đề và ý thức của dân chúng cũng có vấn đề .

   • Tịt mù says:

    @ Vangta
    Cảm ơn Bác đã quan tâm đến… chị em.
    Bác đang nói tới sinh thường nhưng lại viện dẫn… sinh mổ, không nhập viện một hai tuần kiểm tra xét nghiệm thì mổ bằng mắt. Vả lại một lần sinh nở là một lần nguy hiểm cả mẹ lẫn con, về các BV chuyên uy tín cho chắc ăn, chứ kiểu BV xã phường giờ toàn bác sỹ bó bột xong… cưa chân bệnh nhân thì gay to.
    Chưa có thống kê số lượng bs, dược sĩ đi đường vòng bằng ngạch quân y, theo đánh giá của Tịt mù thành phần này cực kỳ nguy hiểm, phần nhiều thờ ơ trong công việc, tung hỏa mù gây hoang mang bệnh nhân, thậm chí còn chơi chiêu “dương đông kích tây”, nhức đầu kê toa…. đau bụng (ngoại trừ trường hợp đặt biệt của đ/c X).

    • vangta says:

     Bác Tịt mù ,mình chẳng phải quan tâm chị em gì đâu mà mình đã mấy lần làm bố rồi nên được nơi chăm sóc các bà mụ dặn kỹ lắm ,nhưng chỉ còn nhớ duy nhất là đau 5 phút làn thì phải vào BV ngay .
     Ý mình là nếu bên VN ta cũng làm như bên này thì BV đỡ quá tải hơn .Nếu các bà bầu mà bị thế nào đó thì bà mụ đã chuyển giao cho bên phụ sản của BV chăm sóc ngay ,mà như thế thường ko được tốt cho lắm ,vì có sao họ mới giao cho BV .
     Bên ta hình như cũng có hệ thống Y Tế đến tận phưòng Xã thì phải ,nhưng người dân lại ko tín nhiệm họ cho lắm cứ phi thẳng vào BV …Nên quá tải cho BV cũng phải thôi .

   • Thanh Tam says:

    Bác Vangta đi xa quê hương lâu chắc không hiểu hệ thống y tế của ta : Hệ thống y tế của ta theo hệ thống Hành chính cũng gồm 4 cấp , Trung ương, Tỉnh , Huyện và xã ,nguồn lực lớn của Y tế sẽ ở Trung ương , từ cán bộ y tế đến Trang thiết bị tất nhiên Trung ương phải giỏi và tốt hơn Tỉnh . Do vậy các Sản phụ đẻ thường cũng sẽ dồn về tuyến Cao hơn và đây cũng là Quy luật nước chảy chỗ chũng . Đây là một trong những nguyên nhân dẫn đễnh quá tải tuyến BV ở trên mà hệ thống y tế lạc hậu của ta không chịu sửa ! Chỉ sửa ngọn mà không sửa gốc .
    Ở tuyến dưới , do thiếu CB y tế giỏi, TTB lạc hậu nên tiên lượng Sản phụ cũng kém hơn dẫn đến tỷ lệ tai biến Sản khoa tuyến dưới cũng cao . Các bà mẹ có điều kiện và đẻ ít thì họ chọn nơi Cao nhất là lẽ đương nhiên . Nhân viên y tế Sản khoa tuyến dưới cũng sợ trách nhiệm nên họ khuyên Sản phụ lên tuyến Cao hơn !

   • LeThuy says:

    Ở SG, đau cách 5′ 1 lần mới vào BV thì chỉ có nước đẻ ngay trên taxi. Lúc đó chị Tiến lại phải mở lớp huấn luyện đỡ đẻ cho tài xế taxi .

    • vangta says:

     Bác LeThuy ,cứ 5 phút đau lần thì người đẻ con so rồi mà nếu nhanh nhất vẫn 2 sau mới đẻ ,thực tế bao giờ cũng 2,5 giờ hay gần hoặc 3 tiếng sau mới đẻ .Chẳng nhẽ Sài Gòn tắc đường lâu (nhiều)đến thế cơ à ?

 20. Tịt mù says:

  @ Tập Cận Bình
  Hai con cua ngồi cãi nhau về việc mình có mấy chân
  – Có 8 chân chứ mấy – 1 con nói.

  Con kia gân cổ bảo:
  – Có 10 chân lận, sao mày ngu thế.

  Thế là 2 con cãi qua cãi lại, nộ khí xung thiên lao vào dần nhau túi bụi. Tức khí cả hai cùng kéo lên nhờ TC Bình – trưởng ban hòa giải – phân xử.

  Sau khi nghe đầu đuôi câu chuyện, Lang Bình bèn phán:
  – Bây đâu, đứa nào bảo cua có 10 chân truyền cho về học lớp cảm tình, hôm sau đưa lên để ta giới thiệu vào “băng đảng”. Còn đứa kia nọc ra đánh 100 hèo cho ta.

  Trời nổi gió, con kia bị ăn đủ 100 hèo ấm ức than:
  – Trời thật không có mắt, được 2 cái càng kiếm cơm thì quan bắt làm cẳng để đi, thảo nào mấy con “Thập đại tập đoàn” kia: Xăng dầu thì đi kinh doanh hô tel hô toét, Điện lực thì rót vốn đầu tư bất động sản, Dầu khí thì thành lập ngân hàng, cổ phần cố phiếu… tay làm chân, chân làm thay tay, oan cho con quá Bình đại nhân.

  Sát Y nghe xong từ tốn trả lời:
  – Tội của mi là biết 8 cẳng 2 càng là đúng, cớ sao còn đi cãi lộn với con ngu đó làm chi? Ta đánh ngươii 100 hèo là vì ngươi… làm mất thời gian của ta vào cái chuyện tào lao mía lao của ngươi.
  Mà ngươi cũng đừng kêu ca than vãn chi nữa, ta đã quyết định giới thiệu cho con đó vào “băng đảng” để họ chỉ đạo dạy dỗ nó, chứ ngươi có cãi nhau thêm…100 năm nữa nó cũng không chấp nhận ngươi đâu.
  Nghe lời ta, về đi, đừng ý kiến nữa, ta quá rành và hiểu mà.

 21. Thiên Nhân says:

  Chị Tiến đã quyết …tiến thì nhân dân chỉ còn …lùi thôi. Còn cái Anh Đào Ngọc Dung dù đã bị tuýt còi trong vụ đi thi nhưng vẫn đủ đạo đức để …làm Bộ trưởng. Không lẽ tiêu chuẩn làm Bộ trưởng của VN lại thấp hơn công chức và dân thường?

 22. Dove says:

  Dove còm sĩ té giếng của Hang Cua đã chọn “đúng cao rồi”.

  Lý do: chị Kim Tiến là BT Y tế quyết liệt nhất trong việc chuyển đổi “cơ chế xin cho” sang “cơ chế dịch vụ” tiền trao cháo múc trong lãnh vực y tế. Vấn đề người nghèo cũng được giải quyết tạm ổn. Sẽ ổn hơn nếu chị cho phép những gã ko chỉ nói ko mà còn cạch mặt với Bảo hiểm y tế Nhà nước như Dove tặng thẻ cho bà con nghèo. Chắc là đủ cho vài người.

  Thiển nghĩ bê bối vacxin chắc chắn là lỗi hệ thống từ mấy đời trước. Tuy nhiên để phục vụ giới có tiền, hi hi cụ thể là cháu của còm sĩ té giếng Dove, chị Kim Tiến đã cố gắng hết mình để nhập vacxin ngoại về. Dù báo chi bôi lọ chị Kim Tiến thế nào đi chăng nữa thì còm sĩ té giếng vẫn thấy chị dễ thương.

  Chỉ có một điều băn khoăn duy nhất, đó là chị Kim Tiến chưa dám đụng đến Ban Bảo vệ sức khỏe TW. Khác với các Ban TW khác tỷ dụ như Ban dân vận TW lo cho toàn dân hiểu Văn Ba, làm theo lời Văn Ba, Ban BV sức khỏe TW, là cơ quan cấp bộ đấy, nhưng chỉ lo sức khỏe cho một nhúm Trung ủy, tiền tiêu như rác, thuốc chế riêng, nhập riêng, thiết bị dùng ko hết công suất. Tiên sư bố nó chứ, trật Mác – Lê lè lè, học trò Văn Ba cái éo gì cơ chứ. Bây giờ thời kinh tế thị trường, toi thằng Trung Ủy nào thì bầu thằng khác. Y tế đã tiền trao cháo múc rồi thì cứ trả vào lương cho chúng nó, tiền đó muốn thuê GSTS chữa bệnh thì thuê, muốn cho gái thì cho, quan trọng hóa chẳng làm cái đan mạch gì.

  Nếu QH bầu Dove – còm sĩ té giếng làm BT Y tế, thì việc đầu tiên hắn làm là phát động trưng cầu dân ý về cái quý ban đó và tiến tới quăng vào thùng rác lịch sử. Sẽ minh bach hóa được một phần thu nhập của Trung Ủy và tiết kiệm được khối ngân sách phục vụ sức khỏe người nghèo. Đó còn là một bằng chứng rằng để giải quyết những vấn đề y tế của VN ko cần chuyên môn mà cần liều mạng, dám làm. Về khoản này, có lần tình cờ ngồi ăn phở gà bên canh chị Kim Tiến ở khu Trung Yên, Dove đã trộm xem tướng chị, mắt hổ tạm được, nhưng cái miệng chúm chím nữ nhi, một muỗng phở phải húp làm 2 lần…e rằng gan chỉ to bằng gan muỗi.

  Làm dịch vụ tiền trao cháo múc thì chi Kim Tiến làm được, nhưng trưng cầu dân ý dẹp quý ban thì miệng và gan đều phải to hơn. E rằng phải chờ nhân sự khác.

  PS: có cụ nào biết rõ ngân sách dành cho Ban (thực chất là Bộ) BV sức khỏe TW là bi nhiêu ko? Ko nhận tin vịt và tin vĩa hè.

  • CD@3n says:

   – bác Dove “té giếng thần”, “xuất sắc đền thế LÀ CÙNG” ! Bravo bác Dove !

  • Xôi Thịt says:

   Bác Đô lại “kích cầu” cho nghề đào giếng rồi 😉

   • Tịt mù says:

    Tịt sure Bác Dove “đang có chửa”, vì có vài điều là… tiên đề, cấm cãi đối với đv.
    1. Không ai xin ra khỏi đảng mà còn… lành lặn trở về.
    2. Tự nguyện nộp đảng phí và đừng bao giờ hỏi bảng kê khai thu chi việc gì? Ở đâu?
    3. Sức khỏe của BTT là tuyệt mật, cái gì phục vụ sức khỏe BTT cũng tuyệt mật nốt.

  • KS says:

   Đây là GS Dove mà ngu còm nhân này hằng kính trọng!

  • krok says:

   Ơ cái cụ Dove này, suy thoái là đây chứ còn đâu nữa. Lê-nin đã dạy rồi, cán bộ là vốn quý của đ?, với lại đ? “ta” chỉ học theo mao và tư đại lâm thôi mà. Bác lại trâu buộc ghét trâu ăn như tbt đm vĩ đại đã nhả ngọc phun châu rồi.

  • codamanxoi Bat says:

   Ở một đơn vị hành chính cấp huyện, lại là miền núi, số dân chưa đến 6 vạn người, nhưng ngân sách chi cho công tác bảo vệ chăm sóc sức khỏe cán bộ thuộc diện Thường vụ huyện quản lý đã gần nửa tỷ rồi. Bác Dove ạ.

  • huuquan says:

   Đây mới là Dove khi không ngáo

   • Dove says:

    Thực ra là khi cơn ngáo lên mới xuất thần viết được những còm như thế này. huuquan cứ thử ngẫm mà xem.

  • Ban đọc sài gòn says:

   Yêu cái còm này của bác Dove

  • Trinh says:

   Ngân sách thì tui kg bít, nhưng anh Million thì tui bít.
   Tháng trước ở Sài ghềnh ra Hanoi, tinh cờ được đôn lên ghế vip, và tình cờ ngồi cạnh a Mil. Tay bắt mặt mừng, hỏi thăm sức khoẻ. Có ý khai thác cv của ảnh, nhưng ảnh kín như bưng.
   Ngược lại, ảnh khuyến mại mấy loại TPCN để “ông uống bà khen”.
   Đúng là người tốt bụng.

  • quang ku says:

   hôm nay mới nghe thấy bác Dove chửi hay hơn mẹ đốp,( Tiên sư bố nó chứ, trật Mác – Lê lè lè, học trò Văn Ba cái éo gì cơ chứ. Bây giờ thời kinh tế thị trường, toi thằng Trung Ủy nào thì bầu thằng khác. Y tế đã tiền trao cháo múc rồi thì cứ trả vào lương cho chúng nó, tiền đó muốn thuê GSTS chữa bệnh thì thuê, muốn cho gái thì cho, quan trọng hóa chẳng làm cái đan mạch gì.) thích nhất đoạn này của bác

  • Hoàng cương says:

   ..các còm sĩ tâng bốc nhau vừa thôi Down-Up là đủ , sài đồ Ảo sướng với nhau cỡ vậy ,mắc cười quá .

 23. CD@3n says:

  – Kim tiến, 1 phụ nữ “đỉnh cao quyền lực” , bà nghĩ gì khi đọc những đoạn cop/past này :

  “Trong lễ động thổ dự án nhà máy đóng hộp rau củ trị giá hơn 700 tỷ đồng ở Vĩnh Long, các đối tác nước ngoài cũng như chủ đầu tư dự án dành sự ưu ái đặc biệt đối với bà Ba Sương (Trần Ngọc Sương – Anh hùng Lao động, nguyên Giám đốc Nông trường Sông Hậu (NTSH); người hỗ trợ, tư vấn cho dự án). Cũng tại buổi lễ này, lãnh đạo địa phương và các sở ngành đều đến chào hỏi bà Ba Sương với thái độ đầy kính trọng.
  Ít ai biết là, cho đến giờ, bà Ba Sương – Anh hùng Lao động, đồng thời là người Việt Nam đầu tiên nhận danh hiệu Người phụ nữ tiêu biểu Châu Á – Thái Bình Dương vẫn là người đang “ở đậu” ở TP.HCM vì không có nhà cửa. Bàn thờ của cha bà – Anh hùng Lao động Trần Ngọc Hoằng, vẫn còn nằm ở đất NTSH, những công nhân hằng ngày hương khói thay bà.”

  “Trước khi vụ án NTSH bị đình chỉ vào năm 2012 thì căn nhà công vụ mà bà đang ở đã bị đòi lại. “Sức tàn lực kiệt, trong túi không tiền, tôi phải ở nhà thuê. Có lúc, đang ở thì chủ nhà sửa nhà, có khi bán nhà, hoặc làm kinh doanh nên tôi phải dọn đi. Già rồi, 5 năm mà 7 lần dọn nhà, lần nào dọn cũng mệt bơ phờ. Lần này, tôi đang ở đậu nhà một người quen. Người ta thương mình, nên không tốn tiền”
  “Hơn nửa thế kỷ trước, khi mới 16 tuổi, bà Ba Sương đã đoạt giải nhất cuộc thi cấp tỉnh tại Trường Cao đẳng Nữ công gia chánh Bạc Liêu (1965), giỏi giang từ chọn mẫu thời trang đến nấu nướng, cắm hoa… Mới 16 tuổi, trường cao đẳng này đã nhận bà vào học. Ra trường, bà đi làm giáo viên. Sau giải phóng, thấy nông dân còn lạc hậu, bà Ba Sương bỏ việc nhẹ nhàng phù hợp với thiên chức phụ nữ, đi học khóa đầu tiên Đại học Nông nghiệp Cần Thơ.”
  “Cả nhà tôi đều là nông dân. Cha tôi đã truyền cho tôi tình yêu với mảnh ruộng, bờ ao. Vì thế sau một thời gian về công tác ở NTSH, tôi đi nghiên cứu về quản lý kinh tế ở Liên Xô, quyết tâm trở về xây dựng nông trường thành nông trường kiểu mẫu”.
  “Nhờ có nghề nấu nướng, mỗi lần NTSH mở tiệc đãi công nhân, nữ giám đốc thành nữ đầu bếp, đích thân nấu nướng phục vụ cấp dưới của mình. Cũng nhờ cái tài lẻ này mà mấy năm nay, bà đi nấu ăn cho các đám tiệc. Bà bảo bà không ngại danh phận anh hùng phải vào bếp. Nghề nào cũng quý nên Ba Sương không ngại gì cả. Bà nói, vì bà có một đứa con nuôi đang học năm cuối nên phải cố để lo cho con.”

  “Ở tuổi 67, bà Ba Sương đang nỗ lực gây dựng thương hiệu Ba Sương – Long Mỹ. Bà nói, đã đi qua hàng chục nước nông nghiệp phát triển để học hỏi và rút ra kết luận: Nông dân Việt không thể sản xuất lớn vì đất đai manh mún. Bà muốn cùng nông dân thực hiện những mô hình nhỏ – vừa, phù hợp vơi thực tế Việt Nam.”
  “Bà Ba Sương tâm sự, bà nặng nợ với nông dân và sẽ cố gắng làm. “Nông nghiệp sạch tôi làm chưa xong thì các anh em cùng chí hướng sẽ làm tiếp. Tôi còn món nợ riêng khác, buộc phải trả chứ không ai có thể làm thay. Đó là cha con tôi không có nhà cửa gì, vì cứ nghĩ sống ở nông trường thì chết cũng ở nông trường. Cha chết rồi, bàn thờ vẫn ở nông trường, nhưng nơi đó không thuộc về mình. Trước khi nhắm mắt, tôi phải mua cho được một cái nhà nhỏ, đặt bàn thờ của cha tôi vào và đốt nhang cho cha” .Có lẽ cha con bà Ba Sương là trường hợp duy nhất ở Việt Nam – khi cả hai đều là Anh hùng Lao động thời kỳ đổi mới, nhưng đến cuối đời chỉ dám mơ nơi đặt bàn thờ cho tử tế”
  (http://vietnamnet.vn/vn/kinh-doanh/298515/chuyen-ba-ba-suong-nguoi-phu-nu-khong-the-chet-duoc.html)
  ——————————-
  “Báo chí vừa đưa tin anh hùng lao động Trần Ngọc Sương vừa trở lại … chiến trường. Người nữ anh hùng sống chết với người nông dân Nam Bộ này chắc ngài biết, và chắc ngài cũng rất biết là bà đã bị tù đày cùng muôn thứ bệnh tật, trắng tay vì không làm vừa lòng một nhóm lợi ích nào đó.
  Nhưng rồi người đàn bà ấy không cam chịu. Cương quyết chiến đấu và tìm mọi cách giành lại cái quyền được dấn thân, cống hiến cho đất nước, cho những người nông dân Nam Bộ như một chiến sĩ trên chiến trường. Và rồi, cái ngày ấy cũng đã tới vào đúng cái ngày ngài từ giã chính trường, ngai vàng, với tuyên bố “rất thanh thản được quây quần bên gia đình, vợ con” thì dự án Nhà máy Đóng hộp rau, củ, quả sông Hậu, một dự án ích nước lợi dân được động thổ mà chính người đàn bà không gia đình ấy, không tài sản riêng ấy là người hỗ trợ, tư vấn, là linh hồn của dự án.” ( nguồn Internet).
  ——————————
  – thưa tất cả các bà, các ông LĐ công sản( đặc biêt ô. Cao đức Phát, ông nghĩ gì, và có “ngượng” với hành trình hơn 10 năm, làm bộ trường của ô ?! và ô.ĐLT, ( và cả bà tân CT QH Kim Ngân) ,bà và ô. nghĩ gì vê người phụ nữ “anh hùng 102” này ?! ( và việc bà, ô PR = tạo ra đK thuận lợi đê bà Sương thực hiên được ước muốn của đời mình ?!), và “nguyên” thủ tướng NTD, hôm nay là công dân NTD, “làm người tử tế” có khó không, thưa ông ?!

  • huu quan says:

   cái nầy sao bác hỏi chị Tiến được? chị ý không đủ thẩm quyền trả lời đâu. Phải hỏi Bộ Chính trị, để tìm hiểu xem tại sao cả Tỉnh Uỷ Cần Thơ lại quyết tâm chính trị cao thế để đồng lòng gán tội, đẩy một người phụ nữ thân cô thế cô vô tù hòng chiếm NT Sông Hậu? Mà không chỉ hại bà Ba Sương, họ còn gián tiếp hay trực tiếp hại cuộc sống mấy ngàn người dân đang sống yên ổn nơi đó nữa.

  • krok says:

   Vụ này chắc nhằm cướp đất giống vụ a Vươn ở Phòng. Thương bà Ba Sương quá.

 24. CD@3n says:

  – tử mô hình : “tin nhiệm cao- tin nhiêm- tin nhiêm thấp” chuyển qua ” chia tay cao- chia tay- chia tay thấp”…và bây giờ, là entry với vote : “đúng cao- đúng- đúng thấp”…”học tập và làm theo ĐẾN THÊ LÀ CÙNG” ! :mrgreen: 🙂

 25. CD@3n says:

  – kim = tiên + vàng, Tiến = không lùi, entry này …úng …éo …chịu …ược ! 🙂
  – ô. Trường quang Nghĩa, về thế a#, BGTVT sẽ hết #, chưa biết có “giáng”, nhưng “vòng quanh- tít mù” là cái chắc “tăm phân tăm” ! : ô.Nghĩa sẽ phải đối mặt với những thách thức lớn nhất của “hậu #” như sau : + điều kiện “đầu tiên” ( tiến đâu?) , a# đã “huy động” cả vài trăm ngàn tỷ tiên “xã hội hóa” ( thực chất là tiên NHTM) vào DA GT, ODA thì “cạn kiệt”, các “đại gia” chỉ máu me “đô thị và cao ốc”, hông có ai đoái hoài gt ( như khu đô thị ven sông SG trên đất vàng của nhà máy 3-Son tới gần 2 tỷ Obama…). Hê lụy nhỡn tiền : phí BOT tăng “choáng”, giói vận tải phản đối và né tránh trạm, dẫn đến hàng loạt đường tỉnh, huyện, thậm chí xã bị “cầy nát” ( cũng là tiên NN cả thôi !) / + Hê lụy từ nhiêu đời bt tiên nhiêm : tỷ trọng giữa các ngành vT : Sặt, biển, sông, hàng không, o6to mất cân đối ngiêm trọng : ĐS chiếm chưa tới 4% hàng hóa và 2% hành khách vận chuyện so với các ngành khác, lớn nhất là ô tô tới 7-80%…/ + Chất luong công trình XDGT luôn là vân nạn không có lời đáp, nhưng con đường ngàn tỷ, xuống cấp, chờ lún, ..đang là vân nạn “măt thấy tai nghe” khắp chữ S này / + ách tắc GT tại 2 TP lớn nhất : SG,HN chưa đến hồi kết, các tuyến ĐS đô thị “dẫm chân, ì ạch”, đặc biệt tuyến do bạn “vàng” đang làm tồng thầu tại HN..! / + Bộ máy tổ chức phình to, và rất nhiêu cán bộ “tâm tư”, sau khi ý tường “cơ cấu” dân GT lên làm BT của a# “phá sản”, gần 4 nhiệm kỳ, bt đều là người “ngoại ngành” vể “tư lịnh” !…Chỉ kê ngần ấy điêu, đủ thấy, chị Kim Tiên, còn “khả thi” hơn a.Nghĩa rất nhiều…tiên lên tại sao lại không, chị Kim “không lùi” ! :mrgreen:

 26. krok says:

  Chị Tiến hơn ô này nè:
  Cao Đức Phát: “Đa số thực phẩm an toàn nhưng nhân dân không biết nên có cảm giác tất cả không an toàn”.

  • CD@3n says:

   – bác “Rockstoling” thông củm dùm nghe, từ ngày a. “phát” (không thèm hòa), có thêm “NewWife-young”, làm “chung phong”, ghi bàn liên tục, sức khỏe có sa sút, luôn bị bọn “tham nhiều-mưu it” dúi vào tay…và ký những “văn bản salon mấy lạnh”, …cứ nhìn khuông mặt “lơ ngơ” và ánh mắt “lờ đở” trên hội trường Diên Hồng là rõ thui !…xin dừng, vì không sẽ bị spam ! 😀

 27. Xôi Thịt says:

  Vậy là cũng đã gọi tên đủ mặt chính phủ 😀 . Mấy chân bộ trưởng thì có lạ rồi cũng sẽ thành quen. Anh Phát NN thì quen mà hơi .. lạ. Trước đại hội 12, có cả nguồn tin vỉa hè nói anh Phát sẽ vào BCT nhưng kết quả thế nào thì đều rõ rồi 😉 . Anh Phát thay anh Ngọ làm BT NN từ 2004, giờ quá cả 2 nhiệm kỳ rồi mà vẫn chưa tìm được chỗ nào để đẩy anh đi. Giá vừa rồi anh Nhân lên thì còn khéo đẩy anh Phát qua MTTQ. Dù sao trong đám quan lại, mặt mũi anh Phát trông sáng sủa hơn cả, nhang nhác Hồ Cẩm Đào 😀

  Trường hợp đáng tiếc nhất là anh Đam, người vừa có trình, vừa có tâm. Anh giờ như con Zombie 💀, có hay không cũng vậy. Trước anh làm BT Quảng Ninh rồi chánh VP, BT QN sau anh là Phạm Minh Chính lên quá cả diều. Chánh VP sau anh là anh Nên cũng phọt phẹt vào Ban BT. Phí công anh giơ mặt lên báo tuyến bố 1 số câu “kém khôn ngoan” (muốn dùng từ “ngu xuẩn” nhưng phải nói chệch đi cho lão Cua khỏi có ý kiến 😉 ) để tỏ lòng trung thành mà vẫn chẳng ăn thua gì (bọn đối thủ còn làm trò “kém khôn ngoan” hơn để triệt anh). Anh Đam quay lại chân gây dựng phong trào, đi dự hội nghị, quả là phí lắm ru 😦

  • krok says:

   Lỗi lớn nhất của a Đam có thể là do a học ở Phương Tây về??. Có một nghịch lý là dân Việt Nam phần lớn ưa PT, nhưng trong đ? thì số này thuộc diện quạ trắng.

   • Xôi Thịt says:

    Học đâu cũng chỉ là kiến thức ngoài, quan trọng là con người tiêu thụ kiến thức ntn nào và sử dụng ra sao. Trước trên FB lão có ý kiến về cái “học ở PT” 😉

  • Kim Van says:

   Khóa rồi anh Đam hầu ai? Còn giữ được PTT cũng là may rồi.

 28. Xôi Thịt says:

  Chị Tiến không được lòng báo giới. Phần lớn ảnh chị trên báo không méo mồm thì cũng trợn mắt, trông khá là phản cảm. Các phát ngôn của chị bị cắt đúp, giật tít đúng kiểu “báo chí cách mạng” nghe còn phản cảm hơn.

  Dân mình dễ bị kích động nhưng được tính tốt là quí thời gian (???), đọc báo chỉ lướt tít, ngó ảnh là phán rất là khiếp. Hơn nữa các bộ trưởng được coi như bộ mặt của chính quyền, mốt “phản biện” đang dâng cao, chửi bới/chê bai thậm chí mạt sát đám quan lại thì mới hả hê, mới chứng tỏ mình là “sành điệu”. Chị Tiến bị “thí” vào cái “bẫy” này (mặc dù cũng chẳng oan lắm).

  PS. Hôm nọ xem trên FB thấy có nói người cầm đầu các trò đập chị Tiến trên báo chí lại là … anh Phan Lợi, chủ nhiệm CLB Nhà báo Trẻ mà lão TC vẫn sinh hoạt và cũng đã có lần trích dẫn. Mới nghe tên hơi ngờ ngợ, đọc thêm mấy câu thì thấy không phải là quá xa lạ 😀

  • mai thanh says:

   Chị Tiến bị đập có oan ức gì đâu bác? Mở mồm nói câu nào ăn tát câu ấy vì quá thối. Giờ thay thằng truyền thông và hạn chế nói vo nên có vẻ tiến bộ thôi. Phường lừa đảo cả ấy mà, trong ngành nào ai có lạ gì…

 29. krok says:

  Tin nóng:
  Bản tin AP phát hôm nay 8/4/2016
  13 người là nhân viên của một nhà hàng Bình Nhưỡng của Bắc Triều Tiên ở nước ngoài, đã tới Seoul sau một cuộc vượt thoát và được Hàn Quốc chấp nhận cho tị nạn.
  Khả năng đây là nv một nhà hàng trong khách sạn Crowne Plaza Hotel ở Đà Nẵng, Việt Nam. Được biết nhà hàng đã đóng cửa hai tuần rồi và tất cả nhân viên đều đã rời Việt Nam.
  Những người tị nạn phát biểu tại Seoul rằng họ chỉ biết về miền Nam ruột thịt khi ở nước ngoài, được coi phim bộ và được thấy cảnh miền Nam trên tivi, được lướt mạng Internet và thấy thế giới bên ngoài. Từ đó họ bắt đầu nghi ngờ và hiểu dần những mặt trái trong tuyên truyền của lãnh tụ vĩ đại.
  Được biết Bắc Triều tiên có khoảng 130 nhà hàng ở nước ngoài, trong đó ở Trung Quốc có 100 nhà hàng.

  http://www.nytimes.com/aponline/2016/04/08/world/asia/ap-as-koreas-restaurant-defections.html?_r=0

  • Tuyến says:

   Kính mời bác Krok đến Trung Hòa Nhân Chính (Hà Nội) thưởng thức món ăn Bắc Hàn taị nhà hàng Bình Nhưỡng và xem các cháu Bắn Hàn hát múa. Bắc Hàn thiệt trăm trăm

 30. Bang Tran says:

  Chị Tiến xin thêm được nhiệm kỳ để còn có thời gian thực hiện lời hứa giúp cháu gái bị cưa chân oan… vào ngành Y?

 31. KS says:

  Nhìn Bs Tiến thấy bà là một người trung thực và chuyên về chuyên môn chứ không phải như một chính khách. Đồng ý với Bác Tổng là bà Ok hơn những đời BT trước. Những chuyện không hay trong ngành y có thể là tàn dư từ thời các BT trước (cũng như trong giáo dục). Hy vọng với sự rõ ràng của một nhà khoa học bà xử lý nghiêm minh các tiêu cực cộm cán như: móc ngoặt nâng giá thuốc và thiết bị y tế lên trên trời để vỡ quĩ BHYT hoặc lấy bệnh viện công để làm phương tiện làm tiền của một số lang băm.

 32. Mike says:

  Hôm nay nhiễm bác Hoàng Cuơng
  Nhìn chị Kim Tiến thấy thuơng thuơng là
  Lục bát cứ thế tuôn ra
  Mong sao cho chị tiến xa khoá này (hihi, hổng phải Tiến xa)

  Thuốc men chị nói cho hay
  Nhập vào thuốc độc, bảo ngay thuốc “thần”
  Chết chóc là tại bản thân
  Không chịu chặn thuốc, phần trần nỗi chi?

  Lại còn chữa khéo như ri
  Cho heo uống thuốc, người thì hết hen
  Một miếng thịt có lên men
  Bằng mười viên thuốc trị hen nhập về

  Vắc-xin chẳng nhọc mô tê
  Cứ xài nước lọc khỏi chê an toàn
  Cuối năm có quỷ liên hoan
  Có quà có lộc cho đoàn thanh tra

  Cố lên chị Tiến tôi nha
  Kiếm thêm chút nữa về nhà mới yên
  Người ta làm lụng liên miên
  Thúi cả móng vuốt mới hiên ngang về

  • Hoàng cương says:

   Mùa Khô.
   thảng thốt thưa quan anh quan chị
   mở rộng lòng mình đón gió đông
   không thể ướp ta trong máy lạnh
   không dễ trói được bước chân ta
   lẽ nào khóa tim trong hầm tối
   chặn đè dòng máu nghẹt trong thân
   còn đủ thời gian lên phây búc ,
   cánh cửa cuộc đời rộng bấy nhiêu ???

 33. krok says:

  Sẽ có Thống đốc trẻ nhất lịch sử ngành ngân hàng?
  authorTrần Giang Thứ Sáu, ngày 08/04/2016 18:05 PM (GMT+7)
  (Dân Việt) Ông Lê Minh Hưng vừa được tân Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc giới thiệu vào vị trí Thống đốc Ngân hàng Nhà nước. Nếu được Quốc hội phê chuẩn vào sáng mai, ông Hưng sẽ trở thành Thống đốc trẻ nhất trong lịch sử ngành ngân hàng Việt Nam.

  Ô này con ô Lê Minh Hương.

  • VT says:

   Ôn Lê Minh Hương nguyên Bt Bộ CA ?, thảo nào
   Phen này được cả giải Nobel hay lo chở tiền đi chợ đây ?

 34. Người đánh dậm says:

  Còn a Phát thì ko phát, cũng chẳng lùi. A hứa 8 tháng nữa mọi vđ nóng sẽ g/q triệt để, TP sẽ an toàn. Dân mạng đang chờ xem.

 35. huu quan says:

  từ sáng tới giờ em cũng tý ngất vì thông tin chị Tiến. Lẽ ra chị ý phải đi từ giữa nhiệm kỳ cơ, sau mấy vụ vắc sin và tình trạng bê bối trong các bệnh viên, các công ty dược rồi mấy phòng khám Tàu, mấy chú thẩm mỹ. Ấy vậy mà chị vẫn đứng vững, còn thêm nhiệm kỳ sau nữa thì quả thực là ..siêu đẳng.

  • Hiệu Minh says:

   Về chuyên môn và con người thì chắc chị Tiến hơn nhiều bộ trưởng khác, nhưng chị mắc lỗi truyền thông nhiều hơn khi xử lý vụ việc. Công bằng như thế mới đúng.

   • mai thanh says:

    Đọc lại tiểu sử để biết chuyên môn chị Tiến. Năm ngoái báo chí còn đăng tải chị ấy vào phòng mổ còn ko biết đường đội mũ vô trùng, Chị ấy nguyên là cán bộ dịch tễ, luận án tiến sĩ là copy cái đề tài của đứa cao học làm về ỉa chảy, vận động mãi hội đồng mới cho qua. Sau này ăn theo cái tên Pasteur thôi, lừa đảo nhiều lắm đấy.

 36. krok says:

  Việt nam hết người rồi a? Cái gì mà vắc-sin có lỗi thì xử vắc-sin?

  • Hiệu Minh says:

   Vừa trả lời nhưng nghĩ ý hay nên cho vào entry rồi, ý là bên Bộ Y không có người, ngành khách chuyển sang sẽ thất bại, chả lẽ lấy y tá?

 37. huu quan says:

  hic. Tem. Em chọn đúng thấp và thấy đạt tỷ lệ 100%. Lần đầu tiên đạt kỷ lục. không biết kỷ lục sẽ được bi nhiêu giây đây

%d bloggers like this: