Nếu Tổng Cua tự ứng cử …

Bầu cử là vinh dự và trách nhiệm :)

Bầu cử là vinh dự và trách nhiệm 🙂

Người ta bảo, để vào được Quốc hội ở bất kỳ đâu trên thế giới, các ứng viên phải vượt qua rất nhiều vòng, đôi lúc khó hơn vượt vòng…tránh thai.

Một số bạn comment vui, Tổng Cua ứng cử đi, hang Cua sẽ ủng hộ. Vâng, hang Cua có vài ngàn bạn đọc thường xuyên, facebook có 5000 friends (bạn) và 6000 followers (theo dõi), anh ta sẽ thu đủ 5000 chữ ký…ảo với những nick như Người qua đường, Vua, Trần, Hùng, Công chúa, TKO, Xôi Thịt, Krok, Chinook…

Uy tín của blog Cua Times kha khá, 15 triệu hít, 3,5 triệu bạn đọc tại Việt Nam, gần 800 ngàn bạn đọc tại Mỹ, chiếm khoảng 50% dân Mỹ gốc Việt, có vài ngàn entries, vài trăm bài báo đăng chính thống, vân vân và vân vân.

Các bạn ở rải rác tại 180 quốc gia và vùng lãnh thổ, từ châu Á sang châu Âu tới châu Mỹ và kể cả sa mạc châu Phi. Nếu tụ họp về một chỗ để tổ chức hội nghị dân phố hang Cua, chủ blog sẽ vượt qua vòng gửi xe như anh Trần Đăng Tuấn. Ai dám nói không nào?

Tuy nhiên, đời không đơn giản như thế. Tổng Cua có hai nơi thường xuyên cư trú và có cách “chạy chức, chạy quyền khác nhau”

Xứ Arlington – Virginia

Một nơi là quận Arlington thuộc tiểu bang Virginia bên Mỹ, bầu nghị viên theo kiểu Mỹ. Ứng viên đi các xóm làng. Việc này phải làm mấy năm liền chứ không thể đợi tới ngày bầu cử mới ra mắt cho hoành tráng.

Cư dân vô cùng dị ứng nếu ứng viên tọc mạch vào đời tư từng người, biết rõ ai làm gì, lương bao nhiêu, nhưng công việc chung của cộng đồng lại lờ mờ.

Đại loại bên Mỹ cũng có màn tự giới thiệu, sẽ làm việc cho các ông các bà, sắp tới là sửa con đường bị ổ gà, đấu với bọn xây dựng tòa nhà trên đường Glebe đã cố tình xây tòa nhà vượt số tầng trái phép ngay cạnh lăng ông Tổng thống Washington, làm cho “nhà” của ông lọt thỏm trong ao làng, vừa mất mỹ quan, vừa mất an ninh cho tòa nhà quốc hội.

Về phía cử tri sẽ “tra khảo”, ok, anh hứa thế là tuyệt vời, nhưng anh nói cho bọn tớ biết làm thế nào anh cắt ngọn cái tòa nhà như người Hà Nội cắt tòa nhà Lê Trực, hay phải đợi đại hội đảng mới dám làm. Ấp úng giải pháp hay dùng trò ma vặt coi như toi.

Nhà anh dắt chó đi chơi có mang theo túi ni lông để nhỡ ra “ông con quí tử” ị thì phải thò tay mà bốc cho vào túi ni lông. Vì hôm nọ có người nhìn thấy anh không dọn phần để lại của chú chó đấy.

Đại loại cỡ hàng trăm lời hứa, nghìn câu hỏi, có thể cử tri nghe, bầu lia lịa, nhưng sau 2 năm thấy tay này thuộc loại “lời thề cá trê chui ống”, họ sẽ cho về đuổi gà cho vợ.

Ứng cử vào nơi đó ngang bằng bắt lão Cua đi giầy 20 phân của Ngọc Trinh và khoe ngực của lão già U70 đẹp như đôi gò bồng đảo của nàng. Sliding parking (trượt từ vòng đỗ xe hơi).

Làng Sài hái củi

Một nơi là làng Trích Sài ngày xưa gọi là hái củi. Nơi này lão đi về cũng khá nhiều nhưng tới quê là chui tọt vào trong nhà, khóa chặt cổng lại, rồi lên blog hay FB hót véo von, khen em này có chân đẹp, khen em kia đùi xinh, ngắm phần ngực hở, thay vì sang hàng xóm để hỏi han các cụ già.

Đầu đường đề cáo phó đám ma một cụ 90 vừa ra đi, xe máy vèo qua lão Cua coi như không nhìn thấy. Đám cưới có giấy mời gửi nhưng lão bận về quê, xin kiếu. Về hưu mà lo ma chay, cưới xin cho cả xóm thì núi tiền cũng hết.

Hỏi anh tổ trưởng dân phố tên là gì? Chịu. Bà chủ tịch hội phụ nữ ở đâu? Chịu. Có bao nhiêu cựu binh trong xóm? Chịu. Thế bí thư chi bộ tên là gì, đã đến nhà chơi chưa? Đek biết tên và đêk biết nhà ở đâu.

Em bán trứng vịt lộn có chồng chưa? Dạ, cái này thì anh Cua rất rõ. Em có một con gái. Chồng em nghiện ngập, hay đánh vợ. Khổ quá nên đi bán trứng vịt lộn. Được cái em hay liếc ngang liếc dọc nên các ông “nạ dòng” hay tới ăn.

OK, em bán xôi tên là gì. Ô, dễ ợt. Em tên là Xuân, xôi em không ngon, nhưng em có hai cái đùi non. Vừa ăn xôi vừa ngắm cũng ra nước miếng rồi.

Fine. Cô bán cháo lòng tiết canh tên là gì. Nàng tên là Thì, ngực hở, mông núng nính, khách lúc nào cũng đông nghịt. Toàn đàn ông vào ăn, uống rượu trắng, nói bậy, chửi Copenhagen thoải mái mà nàng vẫn tươi.

Có hội nghị dân phố để xét nhân cách của Tổng Cua liệu có xứng đáng vào Quốc hội hay không? Các bạn thử đoán xem. Ở một nơi mà ứng viên không biết tên của bí thư, trưởng xỏm, mấy bà làm bên phụ nữ, chỉ quen mấy em trẻ bán hàng rong thì hỏi rằng có đáng làm đại diện cho dân, cho nước?

Khi họp dân phố, mấy em hở ngực, đùi đẹp, có thể ủng hộ anh Cua vì hay mua hàng của các em ý. Nhưng các em không đi vì mải đi bar hay nhảy nhót ca hát. Chỉ có các cụ lão thành cách mạng, cựu chiến binh, đảng viên, thời gian vô cùng tận, mà mấy người này anh Cua lại không nhớ tên, liệu họ có cho qua? Sliding Motobike – Trượt từ vòng gửi xe.

Đôi lời với các ứng viên QH

Xin thưa các quí vị.

Dù được cơ cấu mềm hay cứng, do tổ chức giới thiệu, được bề trên lệnh về phải trúng vì đã làm Chủ tịch QH rồi mà dân không bầu có mà toi, dù tự ứng cử do tiếng tăm lừng lẫy năm châu do biểu tình, đấu tranh cho công bằng xã hội, lên BBC, CNN hay Fox News, thì các vị cũng nên làm quen với cơ sở.

Thiếu cái nền tảng ấy, coi như các vị bay trên không trung mà không có chỗ hạ cánh. Ít nhất cũng phải sống hay “la cà” ở đó một thời gian vài năm, biết tên ông bí thư, biết cụ nào già nhất xóm, có bao nhiêu cựu chiến binh, nhất là những người đang gặp khó khăn. Thêm nữa phải biết cống làng sao hay bị tắc, trời mưa bị ngập, làm sao giải quyết được với bên chính quyền.

Nuôi chó thì cũng đừng để “cháu” ỉa sang hàng xóm, làm thế thì bên Mỹ cũng toi nói chi Việt Nam ta.

Cán bộ lấy dân làm gốc mà các vị không có gốc ở đó thì ai bầu. Đừng vì ta là cơ cấu cứng (kiểu gì cũng trúng vì đã lên tivi tuyên thệ rồi) hay mềm (không trúng nơi này thì sang nơi khác), hay vì mình từng đi biểu tình vì tự do dân chủ, nhân quyền, mà quên cái gốc ở làng.

Nếu trúng mà lòng dân không phục thì kiểu gì các vị cũng thất bại trên nghị trường vì các vị đâu có vì dân mà vì cái ghế.

Đối với các vị tự ứng cử không phải nói nhiều. Chào em hàng xôi xinh đẹp chưa đủ, ăn bún giúp giảm nghèo chưa hết. Không chào ông bí thư hay bà chủ tịch hội, không biết các cụ cao niên trong xóm, thì coi như anh/chị trượt ngay từ vòng gửi xe. Có ối cách để nói ra toàn điều âm tính.

Sỹ diện như Tổng Cua có blog 15 triệu hít, nổi tiếng năm châu ở đâu không biết, nhưng ở cái làng Sài này, chúng tớ đek biết, đek bầu, làm đek gì nhau.

Chúc các vị ứng viên vượt qua các loại vòng, kể cả vòng…tránh thai

HM. 13-4-2016

219 Responses to Nếu Tổng Cua tự ứng cử …

 1. CD@3n says:

  – xin mời xem :

  “Những chia sẻ ông Tuấn lần đầu tiên chính thức công khai trên trang Facebook cá nhân:
  Tôi được biết qua báo chí rằng Hội Nghị Hiệp thương lần 3 do Mặt trận Tổ quốc TP Hà Nội tổ chức đã không đưa phần lớn các cá nhân tự ứng cử vào danh sách bầu ĐBQH khoá 14.
  Có những người trong số họ tôi đánh giá cao và trân trọng. Tôi cũng nằm trong số ứng cử viên không được chọn.
  Tôi không bình luận, cũng không quan tâm lý do và động cơ khiến số đông trong 83 người dự cuộc họp này không ủng hộ tôi ứng cử.
  Theo thủ tục bầu cử hiện nay, họ có quyền như vậy. Họ cũng có trách nhiệm với xã hội và cử tri khi sử dụng quyền này. Đó là việc của họ.
  Tôi đã chuẩn bị kế hoạch riêng cho mình trong trường hợp trúng cử, mà vắn tắt là góp phần nhỏ bé của mình vào thúc đẩy, giám sát các lĩnh vực:
  1- An toàn thực phẩm
  2- Hiệu quả sử dụng nguồn lực hỗ trợ người nghèo, vùng nghèo
  3- Bảo vệ quyền lợi của cá nhân và cộng đồng bị ảnh hưởng hoặc bị yếu thế trong quá trình biến động phát triển kinh tế -xã hội
  4- Hành lang pháp lý và thực tế rộng rãi hơn cho sáng kiến, sự tự quản của người dân, thông qua các hình thức của xã hội dân sự lành mạnh
  5- Vai trò lớn hơn của báo chí và của truyền thông trong xã hội.
  Với kết quả hiệp thương này, về mặt cá nhân, tôi sẽ có cuộc sống ít áp lực hơn.
  Nhưng tôi có phần tiếc nuối là không có những điều kiện mà tư cách Đại biểu QH đem lại để thực hiện dù chỉ một phần những công việc như đã kể ra ở trên, cũng như tham gia vào các công việc khác vì quyền lợi chung của tất cả mọi người dân, trong đó có tôi.
  Dù vậy, tôi không mảy may bất ngờ hay buồn bực.
  Như tôi từng chia sẻ: Tôi có nhiều việc khác để làm và có nhiều cách khác để đóng góp như một công dân.
  Tôi viết status này để chân thành cám ơn tất cả cử tri nơi cư trú, cử tri nơi công tác đã ủng hộ tôi. Chân thành cám ơn hàng chục ngàn người đã ủng hộ tôi khi gặp gỡ trực tiếp hoặc qua mạng xã hội.
  Cám ơn các đồng nghiệp báo chí đã chú ý nhiều đến việc tự ứng cử của tôi. Cám ơn thiểu số thành viên của Hội nghị Hiệp thương lần 3 đã tín nhiệm tôi.
  Tôi vô cùng trân trọng sự ủng hộ này từ các vị và các bạn.”
  (http://cafef.vn/ong-tran-dang-tuan-tiet-lo-lo-trinh-lam-viec-sau-khi-bi-loai-20160416220832495.chn)
  ——————————–

 2. CD@3n says:

  cập nhật, mời coi :

  “GS.Nguyễn Minh Thuyết: Tôi rất ấn tượng về con số 95% người tự ứng cử ở Hà Nội bị loại, trong đó có ông Trần Đăng Tuấn.
  Theo báo chí, giải thích lý do một số người ứng cử bị loại khi biểu quyết, bà Lê Thị Kim Oanh, Phó Chủ tịch Ủy ban MTTQ TP Hà Nội cho rằng những người được đưa ra biểu quyết đều đủ tiêu chuẩn theo quy định, nhưng còn phụ thuộc vào cơ cấu nên phải “so bó đũa chọn cột cờ”.
  Bầu cử mà lấy cơ cấu làm trọng, đến mức loại những người có năng lực, có trách nhiệm với xã hội như ông Trần Đăng Tuấn, để “chọn đũa làm cột cờ” như vậy thì khó hy vọng đại biểu có chất lượng như cử tri mong muốn.
  Liên quan đến người tự ứng cử, vừa rồi có vị trong đoàn giám sát công tác bầu cử ở Hà Nội đã đưa thông tin, hầu hết báo chí đều đăng, là có tổ chức phản động đứng sau và cung cấp tiền cho một số người.
  Tới nay, ông Nguyễn Hạnh Phúc – Tổng thư ký Quốc hội đã khẳng định không có chuyện đó, và ý kiến đó cũng không phải của Hội đồng Bầu cử Quốc gia, không phải của Tiểu ban An ninh – Quốc phòng, chỉ là “ý kiến cá nhân”.
  Thiết nghĩ, nếu đó chỉ là ý kiến trong một cuộc họp kín, mang tính chất báo cáo để kiểm tra, xác minh thì không có vấn đề gì. Nhưng khi đã đưa ra hội nghị công khai có cả sự tham dự của báo chí mà phát ngôn như thế thì rất thiếu trách nhiệm.
  Vậy bây giờ không có chuyện tổ chức phản động đứng sau và cung cấp tiền cho một số người tự ứng cử thì xử lý trách nhiệm của người đã phát ra thông tin ấy như thế nào? Dân người ta tinh lắm, chứ không phải thích nói thế nào thì nói.”
  (http://giaoduc.net.vn/Xa-hoi/Giao-su-Nguyen-Minh-Thuyet-binh-luan-viec-ong-Tran-Dang-Tuan-bi-loai-post167182.gd).
  ———————————–
  – cảm ơn GS Nguyễn Minh Thuyết phát biểu. Thấy trong danh sách, lại có ô. Dương Trung Quốc, đại biểu ửng cử, khóa 13, ô. được “cài cắm” vê Đông Nai, còn lần này, hông biết “ban tổ chức” “gửi’ ô vể đâu ? Thú thật, nếu bác Thuyết mà “tự ứng cử” khóa này, rồi….vòng …3…như ô. Trần đăng Tuấn, th, rõ thật là : so bó đũa chọn cột …”cốt tre” rõ thật là …”Dân chủ đến thê là cùng” !:-)

 3. CD@3n says:

  – cập nhât vể đại biểu SG :

  “Hội nghị đã thống nhất lập danh sách gồm 36 người đủ tiêu chuẩn ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XIV để bàn giao cho Ủy ban Bầu cử TP và Hội đồng Bầu cử Quốc gia xem xét, đưa vào danh sách ứng viên chính thức (có 5 người ngoài đảng, 15 nữ; 6 người dưới 40 tuổi; 3 người dân tộc; 2 người đại diện tôn giáo).
  Trong số này có 2 người tự ứng cử là ông Lâm Thiếu Quân, giám đốc Công ty Tiên Phong, ứng viên ngoài Đảng và bà Nguyễn Thị Hồng Chương, cử nhân sư phạm ngành ngữ văn, hiệu trưởng, bí thư chi bộ trường THPT Tân Túc, Bình Chánh.
  Hội nghị cũng biểu quyết thống nhất không đưa vào danh sách 30 người có tín nhiệm của cử tri dưới 50%, và 8 người có đơn thư phản ánh không đủ tiêu chuẩn ứng cử gồm: (…)
  Như vậy, ông Hoàng Hữu Phước và ông Đặng Thành Tâm – 2 đại biểu quốc hội khóa XIII – người tự ứng cử – đã không nằm trong danh sách được chọn.”
  (http://tuoitre.vn/tin/chinh-tri-xa-hoi/20160416/tphcm-hiep-thuong-lan-3-gioi-thieu-36-nguoi-ung-cu-dbqh/1085500.html).
  —————————-
  – Như vậy, SG cũng có 2 đai biêu “tự ứng cử” = Ha lội. và xin chào tạm biệt, bye bye ngài nghị sĩ “té giếng” họ Hoàng, mong ô. giữ SK và vẫn xuất hiên trên FB với những ý kiến “táo bạo, quyết liệt” chẳng “sợ” CMN ( cơm mẹ nấu = con mẹ nào !) :mrgreen:

 4. CD@3n says:

  – mời tiếp :

  “Bốn ứng cử viên thuộc diện tự ứng cử sáng giá ở Hà Nội đã bị rơi rụng hàng loạt sau vòng hiệp thương thứ 3 chỉ vì lý do “do cơ cấu và số lượng có hạn” nên phải “so bó đũa, chọn cột cờ” và từ đó loại họ mà chẳng còn lý do nào nữa.

  Những người tài, có nhân tâm và tiến bộ rồi cứ chơ vơ trong cuộc đời này với những tiếng thét gần như vô vọng.

  Điều đầu tiên và cốt yếu là phải thay đổi Luật Bầu cử đại biểu quốc hội, theo đó phải quy định bỏ cơ chế đảng cử dân bầu, nới rộng tỷ lệ người tự ứng cử từ 40 đến 50%, bỏ cơ chế cơ cấu và hiệp thương, người tự ứng cử được tự do vận động tài chính, vận động nhân sự, tìm sự ủng hộ trực tiếp của cử tri thông qua các cuộc tiếp xúc, diễn thuyết, tranh luận trước toàn dân chúng, chỉ có như vậy thì mới mong đất nước có người tài đại diện cho dân và đưa đất nước đi lên.

  Chúng ta, là người đại diện cho chính mình trên đất nước của mình, cho tương lai con cháu mình, nên phải có một bản Hiến pháp mới mà ở đó chỉ có nhân dân và tổ quốc là tối cao, chứ không một ai, một tổ chức nào được lãnh đạo tuyệt đối nhà nước hay tạo lập nên chính thể cai trị.

  Đất nước pháp trị, cần pháp luật văn minh, nhưng chúng ta đang sống trong một rừng luật và thay đổi từng ngày, từng năm.

  Và tôi sẽ có văn bản kiến nghị để sửa luật bầu cử, để dành cơ hội cho tất cả mọi người đều được lựa chọn theo tài năng thực sự của mình để cống hiến cho đất nước, kiến tạo nên những giá trị cho tương lai và thiết lập nên cuộc sống an toàn cho xã hội.”
  ( source : LS Lên văn Luân ).

 5. CD@3n says:

  – xin tiếp :

  “4 doanh nhân trí thức Hà nội, với các lứa tuổi khác nhau A Nguyen Quang , 70 tuổi, Trần Đăng Tuấn, 59 tuổi, Nguyễn Cảnh Bình, 44 tuổi, Nam Nguyen-Dinh (Nguyễn Đình Nam) 35 tuổi đã ứng cử đại biểu Quốc hội lần này và đã bị loại khỏi danh sách chính thức các ứng cử viên Quốc hội tại Hà nội, với những cách thức loại khác nhau theo kiểu “dân chủ của Việt nam”. Nhưng đối với nhiều người, họ mới là người chiến thắng và người chiến thắng lớn nhất là tiến sỹ triệu phú đô la Nguyễn Quang A, người ứng cử duy nhất dám công khai tài sản của mình và phát động phong trào tự ứng cử dù biết trước kết quả (như hiện nay).
  Những vị thất bại chính là các vị lãnh đạo Hà nội, dù cố ý hay vô ý, họ đã chứng minh những trí thức doanh nhân có tài có tâm này, cũng như nhiều doanh nhân, trí thức khác khó được trọng dụng ở đất Hà nội thời nay. Nếu các vị nghĩ khác, các vị hãy chứng minh đi!
  Người dân giờ đây đã hiểu rõ, trong thời đại internet và FB, “dân chủ Việt nam đến thế là cùng”.
  Cá nhân tôi khẳng định, hầu hết các ứng cử viên Quốc hội trong danh sách chính thức 38 vị của Hà nội khó có thể so sánh với 4 trí thức doanh nhân này về đức, tài, sự dấn thân và thành tựu cá nhân cũng như sự đóng góp cụ thể cho sự tiến bộ xã hội. 4 vị này là những tinh hoa đúng nghĩa của Hà nội. Nếu bạn nào nghĩ tôi nhận định không chính xác, xin hãy chỉ ra!”
  (FB LS Trần Vũ Hải)

 6. CD@3n says:

  – xin tiếp :

  “Và đến hôm nay, 95% người tự ứng cử đã bị loại ở Hà Nội sau khi MTTQ họp kín để chốt danh sách trước khi đưa ra bầu cử ngày 22.05.2016, kể cả những người được biết đến rộng rãi và ủng hộ nhiều nhất, cũng không là ngoại lệ.
  Một cuộc chơi không của dân chúng, bởi tạo ra cuộc chơi là họ (tổ chức và áp đặt luật chơi), sắp đặt cuộc chơi là họ (hiệp thương cơ cấu, truyền thông báo chí, cử tri nơi cư trú) và giải quyết cuộc chơi cũng là họ (hiệp thương danh sách, khiếu nại kết quả bầu cử). Vì vậy, những con người chỉ đi bên lề đường bằng tay không cùng với niềm tin tự mình được khích lệ thì như vậy đã là điều may mắn theo cách được “dẫn dắt và ban phát” rồi.
  Lấy một vài chục người để đại diện cho toàn bộ cử tri cả nước, trong khi đại biểu quốc hội là đại diện cho nhân dân, cho toàn dân, vậy mà cơ chế bầu cử ấy đã giết chết cơ hội cho người tài và cả người được dân chúng lựa chọn thực sự.
  Đã đến lúc, tất cả những người hiểu biết, có tài năng, tri thức, cả dân chúng nữa, cần phải lên tiếng về những gì đã thấy, đã làm và đã trực tiếp lĩnh lấy nó vào mình.
  Nếu không, tri thức và những lòng tốt ấy cũng sẽ trở thành mớ giấy lộn suốt đời hoang phí chứ chẳng thể nào giải quyết được điều gì đáng giá cả, ngoại trừ làm con cừu non chăm chỉ kiếm tiền cho bản thân mình.
  Vì, nếu không tự kiến tạo nên cuộc đời mình, thì chắc chắn rằng, nó sẽ được vẽ lên theo cách nhìn của một hoặc một vài nhóm người khác.”
  (Source :FB Luân Lê)

 7. CD@3n says:

  – mặc dù đã treo entry “TP bẩn…”, nhưng xin phép cop/past series lời bình, quanh vụ “Trần Đăng Tuấn” bị LOẠI tại vòng hiệp thường số 3 ( vòng mông?! 🙂 ) vì “teo tóp” :mrgreen:

  “Khác với trường hợp Nguyễn Quang A, Nguyễn Xuân Diện, dù là những trí thức thực sự có tầm nhưng với chính quyền cảm thấy gai góc khó nhai, bị họ loại là không khó hiểu. Nhưng đến Trần Đăng Tuấn, con người đầy năng lực và là chủ thớt “cơm có thịt” đầy uy tín mấy năm nay giúp hàng nghìn thân phận trò nghèo từ núi rừng…
  Anh cũng là một nhà báo lớn, từng là một nhà bình luận chính trị quốc tế sắc sảo của VTV1, được đào tạo vững vàng và từng có vị trí cao trong bộ máy truyền thông rồi rút lui khỏi bộ máy trong hòa bình khi thấy công việc không phù hợp. Là người tử tế, không có gì gọi là tì vết, là một trí thức hàng đầu, ứng xử chuẩn văn hóa và pháp luật nhưng khi không nằm trong mảnh ghép của cái mô hình dân chủ quái đản kia thì cuối cùng cũng bi nó loại!
  Có người nghĩ Trần Đăng Tuấn thất bại, nhưng ở góc nhìn của tôi, đây là thất bại của chính quyền. Thất bại đáng xấu hổ và quá ê chề. Họ sợ mặt trời, nhưng lại sợ cả ánh trăng dịu dàng Trần Đăng Tuấn.Họ yêu bóng tối của họ. Cái bộ máy tham mưu cho bầu cử đã làm cái việc loại bằng được người tử tế ra khỏi bộ máy của nó vì sự run sợ nếu để tự do rồi có lúc nó không kiểm soát được.
  Ứng cử tự do của Trần Đăng Tuấn là một phép thử tuyệt đối chính xác thứ dân chủ đầu lưỡi! Cuối cùng đã lộ rõ bộ mặt thật giả của hai chữ dân chủ bán rao mãi bấy lâu nay.”
  (Source : FB Đongngan Doduc)

 8. Ngọ 1000 ngàn USD says:

  Già rồi mà vẫn ngu muội, ngây thơ hơn trẻ con, vội tin anh Tuấn trúng cử. Bây giờ mới sáng mắt hơn một tí.
  Mấy chục triệu cử tri dân thường không là cái đinh rỉ, không bằng 83 Bố cử tri trong thành phần Hội nghị hiệp thương. Đằng sau Bố cử tri còn có Ông, Cụ cử tri nữa…Không lọt được mắt các Bố,Ông, Cụ này thì đừng mơ làm nghị sĩ. Dân chủ đến thế là cùng.

  • Ngọ 1000 ngàn USD says:

   Chắc chắnnếu ông Tuấn vào nghị sĩ các cháu sẽ có cơm nhiều thịt hơn. Bởi vậy, dù không có anh Tuấn trên bảng danh sách dán ở nơi bầu cử, đến ngày bầu cử chắc chắn trong phiếu bầu của tôi sẽ có TRẦN ĐĂNG TUẤN.

 9. Quân nhân says:

  Các bác đọc hai bài sau trên Vieetnamnet sẽ hiểu thêm về bầu cử, về hội nghị cử tri, về cái gọi là hiệp thương. Lạ kỳ 62 người trong hội nghi hiệp thương có quyền to hơn cả triệu cử tri. Họ thông minh hơn? Họ công tâm hơn cử tri chăng? Vậy nên có còm sỹ cho rằng lần sau nên hiệp thương trước rồi hỏi cử tri sau cho chac an
  Nhà báo Trần Đăng Tuấn trượt hiệp thương vòng 3
  15/04/2016 12:21 GMT+7

  – Ông Trần Đăng Tuấn không nhận được đủ phiếu ủng hộ tại hội nghị hiệp thương lần thứ 3.

  Ông Trần Đăng Tuấn được 100% cử tri nơi cư trú ủng hộ

  Hội nghị hiệp thương lần 3 bầu cử ĐBQH, ĐB HĐND TP nhiệm kỳ 2016-2021 của Hà Nội diễn ra sáng nay.

  Sau khi dành nửa buổi sáng thảo luận, hội nghị đã hoàn tất nội dung lập danh sách người đủ tiêu chuẩn ứng cử ĐBQH khóa 14.

  Thông tin kết quả cho báo chí, bà Lê Thị Kim Oanh, Phó Chủ tịch thường trực MTTQ thành phố, cho biết: “Danh sách những người đủ tiêu chuẩn ứng cử ĐBQH của thành phố chính thức là 38 người, trong đó có 2 người tự ứng cử.
  Trần Đăng Tuấn, tự ứng cử, bầu cử
  Bà Lê Thị Kim Oanh: Danh sách chốt 38 người ứng cử ĐBQH, trong đó có 2 người tự ứng cử

  Đó là ông Nguyễn Hữu Ninh, GS.TS thỉnh giảng tại một ĐH Hoa Kỳ, nghiên cứu môi trường, biến đổi khí hậu và tư vấn chính sách, Chủ tịch HĐQL Trung tâm nghiên cứu giáo dục môi trường và phát triển thuộc LH các hội KHKT VN; và ông Nguyễn Anh Trí, GS.TS Y khoa, Viện trưởng Viện huyết học truyền máu TƯ.

  Loại 46 người tự ứng cử

  Trong số các trường hợp bị loại, có 15 người tự nguyện rút. Như vậy, trong số 48 người tự ứng cử của danh sách sơ bộ sau hiệp thương vòng 2, 46 người đã bị loại.

  Ông Trần Đăng Tuấn là một trong số những người tự ứng cử không lọt vào danh sách cuối cùng.

  Dù nhận được 100% tín nhiệm của cử tri nơi công tác và cư trú, ông Trần Đăng Tuấn vẫn không nhận được đủ phiếu ủng hộ tại hội nghị hiệp thương hôm nay.

  Như vậy, danh sách ứng cử ĐBQH cuối cùng của Hà Nội có 38 người, trong đó có 2 người tự ứng cử. Hà Nội được bầu 30 ĐBQH, như vậy số dư là 8.

  Cũng theo bà Lê Thị Kim Oanh, danh sách cuối cùng những người ứng cử HĐND thành phố là 179 người. Số ĐB HĐND thành phố mà Hà Nội được bầu là 105.

  Chung Hoàng
  Cả nước có 154 người tự ứng cử
  Căn ke để không hụt, không thừa ứng viên
  Thầy giáo Đỗ Việt Khoa trượt đại biểu QH lần 2

  Tags:
  Trần Đăng Tuấn
  tự ứng cử
  bầu cử

  Đăng nhập bằng

  Gửi
  Gõ tiếng Việt có dấu0/1000
  Ý kiến bạn đọc (5)
  Mới nhấtThích nhất

  Ông Trần đăng Tuấn không trúng cử được 100% phiếu trong hội đồng hiệp thương lần 3. Vậy thì tôi đề nghị nhiệm kỳ sau nếu ông còn sống, thì hãy lấy ý kiến trong hội đồng trước, rồi hãy lấy ý kiến cử tri nơi ở sau. Rất cảm ơn ông ông đã lưu ý .
  hohuuduc 16 giờ trước316
  Trả lời

  Bỏ phiếu kín và kiểm phiếu kín là khó lắm đấy bác Tuấn ơi. Chúc bác mạnh khỏe và kiên cường.
  Dân 17 giờ trước209
  Trả lời

  Danh sách tổng số chốt 38 người ứng cử trong đó 2 người tự ứng cử, mà HN chỉ được bầu 30 ĐBQH vậy là dư 8 người. Xin chân thành cảm ơn 2 GS tự ứng cử ah!
  NguTri 17 giờ trước92
  Trả lời

  Ông Trần Đăng Tuấn được ủng hộ 100% tại địa phương, nhưng vào hiệp thương thì trượt. Vậy hiệp thương có thể hiện được ý nguyện của nhân dân địa phương.
  việt 17 giờ trước391
  Trả lời

  Đề nghị giải thích cho dân rõ: tại sao 1 người được 100% số phiếu tín nhiệm nơi làm việc và nơi cư trú lại không được vào vòng cuối
  Huy Nguyễn 17 giờ trước

  Tất cả ứng viên ĐBQH của Trung ương được tín nhiệm 100%
  14/04/2016 12:25 GMT+7

  – Danh sách ứng cử viên ĐBQH của TƯ được tín nhiệm 100% có các lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Quốc hội, Chính phủ, Bộ Quốc phòng và Công an, Tòa án và Viện kiểm sát NDTC và MTTQ.

  Bí thư Xuân Anh: ​Sau bầu cử sẽ có điều chuyển nhân sự
  Ông Trần Đăng Tuấn được 100% cử tri nơi cư trú ủng hộ

  UBTƯ MTTQ Việt Nam hôm nay tổ chức hội nghị hiệp thương lần 3, thống nhất danh sách những người đủ tiêu chuẩn ứng cử ĐHQH khóa 14.

  Báo cáo của MTTQ cho biết qua các hội nghị lấy ý kiến cử tri nơi công tác và cư trú đối với 197 người được TƯ giới thiệu ứng cử, tất cả đều đạt tỉ lệ ủng hộ trên 97%.
  hiệp thương lần 3, ứng cử viên ĐBQH, Dương Trung Quốc, lê thanh vân, bầu cử đại biểu qh
  Chủ tịch MTTQ Việt Nam Nguyễn Thiện Nhân

  Cụ thể, tại nơi công tác, có 192 người nhận được 100% phiếu ủng hộ của cử tri, 5 người nhận được tỉ lệ ủng hộ 97,6 – 99,3%, không có các vấn đề, vụ việc cần xác minh.

  Tại nơi cư trú, tất cả 12 người được cơ quan Đảng giới thiệu được 100% cử tri ủng hộ. 3 người do cơ quan Chủ tịch nước giới thiệu cũng được 100%.

  Trong số 113 người do cơ quan QH giới thiệu, 111 người được 100%, một người được 98,88%, một người được 99,83%.

  Cơ quan Chính phủ giới thiệu 17 người đều được 100%, tương tự với 15 người do Bộ Quốc phòng và 3 người do Bộ Công an giới thiệu.

  Tòa án NDTC, Viện kiểm sát NDTC, Kiểm toán Nhà nước đều giới thiệu 1 người và đều được 100% cử tri ủng hộ.

  Trong số 31 người do MTTQ giới thiệu, 30 người đạt tỉ lệ 100%, một người đạt 98,75%.

  Trong 12 người được cơ quan Đảng giới thiệu, có Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng, Thường trực Ban bí thư Đinh Thế Huynh, Trưởng Ban Tổ chức TƯ Phạm Minh Chính, Trưởng Ban Nội chính TƯ Phan Đình Trạc, Trưởng Ban Dân vận TƯ Trương Thị Mai, Trưởng Ban Kinh tế TƯ Nguyễn Văn Bình…

  Một số ĐBQH nổi bật của khóa 13 tiếp tục được MTTQ giới thiệu như Nguyễn Thị Nguyệt Hường, Vũ Tiến Lộc, Dương Trung Quốc…
  hiệp thương lần 3, ứng cử viên ĐBQH, Dương Trung Quốc, lê thanh vân, bầu cử đại biểu qh

  Sau khi thảo luận, hội nghị đã biểu quyết 100% thống nhất với danh sách 197 người do Trung ương giới thiệu ứng cử ĐBQH khóa 14.

  Về trường hợp ông Lê Thanh Vân

  Ông Lê Thanh Vân là trường hợp duy nhất biểu quyết riêng để quyết định việc đưa vào danh sách.

  Ông Lê Thanh Vân vốn được cơ cấu về làm Phó bí thư Tỉnh ủy Hải Dương nhưng tại ĐH Đảng của tỉnh này, ông Vân đã không trúng vào Thường vụ Tỉnh ủy, không thể giữ chức Phó bí thư Tỉnh ủy.

  Nguyên Phó chủ tịch MTTQ VN Lê Truyền băn khoăn liệu có phải ông Lê Thanh Vân “không hoàn thành nhiệm vụ” và còn xứng đáng được giới thiệu ửng cử ĐBQH?

  Đại diện Tiểu ban khiếu nại tố cáo của HĐ bầu cử TƯ giải thích: Ông Lê Thanh Vân không trúng Thường vụ Tỉnh ủy Hải Dương nhưng qua lấy ý kiến cử tri nơi công tác và cư trú đều được ủng hộ cao.
  hiệp thương lần 3, ứng cử viên ĐBQH, Dương Trung Quốc, lê thanh vân, bầu cử đại biểu qh

  Chủ tịch Hội nạn nhân chất độc da cam dioxin VN Nguyễn Văn Rinh chia sẻ rằng ông Lê Thanh Vân trong quá trình hoạt động ở Hải Dương thể hiện ý thức tốt, việc trượt Thường vụ Tỉnh ủy là đáng tiếc.

  “Nhưng không vì không trúng Thường vụ, không trúng Phó bí thư, mà không đánh giá cao đồng chí đó. Khi được Ban Tổ chức TƯ điều động về công tác ở UB Tài chính ngân sách QH, đồng chí Vân hoạt động tốt, do đó xứng đáng được giới thiệu ứng cử ĐBQH”, ông Rinh nói.

  Nguyên Phó chủ nhiệm VPQH Trần Ngọc Đường cho rằng: “Đồng chí Lê Thanh Vân là ĐB có năng lực, đã thể hiện qua một nhiệm kỳ vừa rồi, là tiến sĩ Luật, am hiểu và có nhiều đóng góp, lại được cử tri nơi cư trú đồng ý, vậy không có lý gì mà bác việc giới thiệu đồng chí Lê Thanh Vân ứng cử”.

  Hội nghị đã biểu quyết với tỉ lệ 57/62 đồng ý đưa ông Lê Thanh Vân vào danh sách.

  Sau hiệp thương lần thứ 3, những người trong danh sách sẽ vận động bầu cử theo quy định của pháp luật tại các địa phương ứng cử. Hoạt động vận động bầu cử do MTTQ các địa phương tổ chức.

  Chung Hoàng – Ảnh: Hoàng Long

 10. Hoàng cương says:

  Thơ ( theo đơn đặt hàng Lang Bình -Vĩnh An)

  Cánh cửa kêu cái kẹt
  Chàng bơ phờ bước ra
  Kiếng cận bung vỡ tròng
  Quần ống cao ống thấp
  Miệng cười vẹo một bên

  Nàng theo chàng ủ rũ
  Cúc áo lệch một bên
  Dung nhan chưa hoàng hồn
  Tàn phấn son nhòe nhoẹt
  Nước hoa cũng nhạt mùi

  Mải mê em chàng ơi
  Nhầm vô bẫy kẻ gian
  Nỗi sợ càng dính chặt
  Ta thề ta không buông
  Ta ..trưởng thành vô sản .

  Mừng Giỗ Tổ -Bính Thân

  • PV-Nhân says:

   * Thơ không hoàn chỉnh. Rơi ngay từ vòng gửi xe…Canh cửa kêu cái kẹt, rồi chàng bơ phờ bước ra…Chàng nào, định danh cho rõ vì Hang Cua rất nhiều chàng. Chàng Cua hay chàng Dove.
   Đến đoạn nàng:
   Nàng theo chàng ủ rũ
   Cúc áo lệch một bên
   – Phải là lệch hai bên mới là Thơ.
   Dung nhan chưa Hoàng hồn…
   – Sai lỗi chính tả: Phải là hoàn hồn mới đúng

   • Hoàng cương says:

    Đúng đúng ,có người nâng khăn sửa túi (Thơ) như anh PV-Nhân..Thơ -mới đẹp vẹn tình .
    Xin chân thành hợp tác ..Thơ 🙂

  • TC Bình says:

   Này này bớ lão Hoàng Cương
   Cứu bổ kiểu ấy dễ thường giết nhau
   Cái gì…chàng trước nàng sau?!
   Cái gì áo váy nát nhàu như tương?!
   Cái gì thề chết không buông?!
   Cái gì vô sản…Trăm đường hại nhau!


 11. Người đẹp Phạm Hương. Trong cuộc thi HH HV năm ngoái, 90% người mình cho rằng nàng vào top 10, 80% đoán nàng đội vương miệng, dù chẳng ai biết ngực mông của các cô kia thế nào, chưa kể cái CV dài dằng dặt các sự kiện từ thiện của họ.

  Nếu đội VN đá với Brazin, ai hỏi Mta nói VN sẽ thắng, nhưng sẽ ko đặt cược vào cửa này. Thế thôi. 🙂

  Trở lại với bác Tuấn, tỷ lệ chọi 2/38 = 1/19 là khốc liệt, chưa kể nhiều đối thủ khác đều ko phải tay mơ: như bác A, doanh nhân Ng Cảnh Bình, Ng Đình Nam, …

  Nếu nói để cho người dân bình chọn, thì rất có thể bác Tuấn sẽ dành phiếu; nhưng nếu có Ngọc Trinh tham gia, thì e rằng cô ấy mới là ứng viên sáng giá. Cá luôn! 🙂

  Bởi vậy, những ai tin rằng quyền lực bổng dưng đc trao thì sớm muộn gì cũng là thành viên mạng lưới bán hàng đa cấp. 🙂

 12. Dove says:

  Thế là anh TĐT trượt rồi à? Ý Đảng là ko thể dự đoán. Nostradamus, Vanga … cứ việc thử …lêu lêu, sai trớt quớc cho mà xem. Bời thế Dove đù đoán sai vẫn ko hề thấy mảy may xấu hổ.

  Cũng may cho anh TĐT. Nhỡ được vào QH, bị chị Kim Ngân bắt ra nghị quyết chấm dứt làm cơm có thịt thì quả nhiên là mất cả chì lẫn chài.

 13. thongreo00 says:

  Chờ hoài không thấy bác Cua giật tít “Heart breaking news: Anh Trần Đăng Tuấn chỉ qua vòng gởi xe!”

  Đúng là tin này làm cho biết bao người cụt cả hứng. May mắn là TR thuộc về thiểu số 17%, nên không thấy bất ngờ. Bây giờ thì phải thưởng thức sự sáng suốt của mình đã! 😛

  • Hiệu Minh says:

   Cứ hy vọng, nhỡ mai có điều chỉnh thì sao 🙄

  • TM says:

   Nghĩ lại thấy ĐCS yếu bóng vía quá. để anh TĐT lọt vào QH có cả trăm điều lợi, lợi nhất là cho thanh danh của của Đ, được tiếng “dân chủ đến thế là cùng”.

   Hóa ra cuối cúng thì vẫn:

   Bắt đứng ngoài, phải đứng ngoài,
   Cho bước vào mới được bước vào, nghe chưa?

   • A. Phong says:

    Nhà vô địch sợ địch vô nhà (Hà Sĩ Phu)

   • vangta says:

    Chẳng phải đ sợ gì đâu ,mà một ghế ngồi để để ngủ gật cũng tốn tiền mua đấy .Ông TĐT một xu ko chịu bỏ thì ai cho vào gật gù .Cụlú nghe nói cũng có chương trình gì đấy về mác nê mà hồi xua ông ta là chủ nhiệm gì đó nghe nói mỗi bài viết để vứ sọt rác ngân sách NN phải trả 5 triệu từ hồi tiền còn có giá chứ chưa phải là rác như bây giờ .Ông ta cũng khôn ăn chứ chả sạch mẹ gì đâu .Còn bây giờ có lẽ lại giống bác LKP mỗi lần đến gặp được phong bao 5k hay 10k usd .Còn các vị trí ngon chác cũng nhiều cục gạch chứ làm đếch gì có chuyện ko .

   • Dove says:

    Lần đầu tiên trong đời sống chính trường ở Hang Cua, chị TM đã dùng được một mệnh đề rất đắt giá: “ĐCS yếu bóng vía quá”. Chắc chắn rằng ĐCS ngày nay yếu bóng vía hơn thời cụ Phạm Văn Đồng viết công văn. So với hồi 1946, thì bóng vía của ĐCS quả là đã suy thoái thảm hại và trên thực tế đã buộc phải làm “ốc lộn hồn” lấy “lọ lục bình” làm vỏ.

    Còn nhớ sử cũ đã ghi lại rằng, hồi 1946 trong bối cảnh thù trong giặc ngoài, cơ hội sống còn tưởng như ngàn cân treo sợi tóc, thế mà “bóng vía” của ĐCS vẫn ngất trời cao, nuốt trôi Ngưu Đẩu. Với “bóng vía” như thế, toàn Đảng đã nhất trí cao với đề xuất của Văn Ba, tự giải thể nhằm chấn hưng bầu không khí cộng hòa, giảm nhẹ nỗi lo CS của Chuman đồng thời bày tỏ thiện chí gia nhập khối Liên hiệp Pháp.

    Dove định cắt bổ ngữ “quá” ra khỏi mệnh đề “yếu bóng vía quá” của chị TM, nhưng lại thấy tiếc vì nó được đặt đúng chỗ nên đẹp đến mức kinh điển và nâng mức độ khiêu khích lên tột đỉnh. Quả là ko thể cắt bỏ được!

    Recom như thế, các cụ ngày xưa gọi là nịnh đầm. Xét cái tâm nịnh đầm chân thành, nếu chẳng may mắc lỗi “hệ thống” về ngữ pháp tiếng Việt, thí dụ “quá” ko phải là bổ ngữ mà là trạng ngữ chẳng hạn, mong cộng đồng hạ cố bỏ qua cho Dove.

    • TM says:

     Ôi, một lời còm trân trọng quá! Cảm ơn lời còm đầy thiện ý của bác Dove quá! TM lấy làm hân hạnh quá! 🙂

    • hahien says:

     Tôi nghĩ hơi khác. Những người cộng sản năm 1946 lúc đó nghĩ họ chưa đủ mạnh để có thể công khai hoạt động nên họ phải tạm rút vào bí mật và chia quyền cho các lực lượng khác đồng thời phải lôi kéo hoặc lấy lòng các nhân sĩ như Cụ Huỳnh Thúc Kháng hay một số trí thức đang sống bên Pháp về nước.

     Còn bây giờ đảng cộng sản cho rằng mình đã ở vị thế “một mình một chợ” và họ thấy không cần phải lấy lòng ai cả (tôi không dùng cụm từ “những người cộng sản” nữa vì đúng như bác Cả Trọng đã nói một câu rất sáng suốt rằng “đảng viên nhan nhản, cộng sản mấy người” – chỉ riêng câu này đã chứng minh rằng ai bảo bác ấy là lú thì người ấy mới lú!).

     Không ai, không phe nhóm nào tự nguyện chia bớt quyền quyền lực chính trị, cho dù chỉ mang tính hình thức cho người khác, kể cả để lấy lòng người khác hay đơn giản để đỡ mang tiếng hơn nếu phe nhóm ấy chưa bị dồn vào cái thế phải làm như vậy thì mới tồn tại. Hiện nay, đảng CS chưa thấy họ ở vào tình thế như vậy. Những gì đang diễn ra tại các cuộc “hiệp thương” để chọn người ứng cử ĐBQH là sự thể hiện rõ ràng nhất cho điều này. Đơn giản là họ thấy họ đang mạnh nên không cần phải cho những người khác tham gia trò chơi chứ không phải họ sợ, họ “yếu bóng vía” nên không dám làm thế.

     Điều đó có thể lả tốt, có thể là xấu tùy thuộc quan điểm của từng người. Nhưng bản chất của chính trị về quyền lực luôn luôn là như vậy.

    • Dove says:

     Liệu ĐCS bây giờ có mạnh hơn hồi 1946 ko?

     Dove ko dám chắc. Hồi đó đảng viên chỉ vài ngàn người, nhưng hàng triệu nhân dân tin đảng, ủng hộ đảng. Bởi vậy, chỉ trong vòng vài tháng đã xử lý xong nạn đói, nạn thiếu hụt ngân sách và đạt được những chuyển biến tích cực trong xóa nạn mù chữ.

     Thiển nghĩ “yếu bóng vía quá” thì ko thể mạnh được. Quả vậy, tuy có đến 3 triệu đảng viên, ấy thế mà đánh chuột lại sợ vỡ lọ lục bình!

 14. krok says:

  Có bài báo nói: A Trần Đăng Tuấn không đủ điều kiện ứng cử. Nói vậy không rõ lắm, phải nói rõ là a Tuấn không lọt mắt đ?. Hoá ra a cũng thuộc loại nguy hiểm, he he. Họ có khi còn sợ đv dám nói hơn cả người ngoài nữa.
  Đố các bạn tại sao họ không dám cho bầu cử trong đ? bằng phổ thông đầu phiếu kín? Bởi vì như vậy thì những quan đó sao trúng được.
  Đố các bạn nguyên tắc “tập trung dân chủ” – dân chủ đến thế là cùng! do ai sáng chế ra?
  Trả lời: Đó là do nguyên bí thư của a tư (đl) sáng chế ra trong bản điều lệ đcslx. A này sau phải chạy mất dép vì biết quá nhiều bí mật.
  Đố các bác:
  Vậy quyền lợi của 3 hay 4? triệu đv thực sự có trùng với quyền lợi của đ? hay không??
  Theo tôi rất nhiều đv ủng hộ cải cách, vì họ hiểu là làm gì có tương lai nếu đi ngược quyền lợi dân tộc.

 15. Hiệu Minh says:

  Xem ảnh Cua đê 🙂

 16. Xôi Thịt says:

  Nghệ sĩ Kim Tiến, một ứng cử viên được HC ủng hộ kịch liệt 😉 gửi xe xong cũng biến mất. Đang lo HC dự báo bầu cử lại giống Pele dự báo bóng đá ⚽ 😀 .

 17. krok says:

  A Thăng nói hay lắm:
  ” Không chấp nhận tụt hậu như một định mệnh”
  Nhưng a không nói nguyên nhân tại sao, không sửa đúng chỗ, sao thành công được.
  Muốn tin a lắm, nhưng khó.

  • Hiệu Minh says:

   Thăm dò lần trước cho hay chỉ có 17% bà con hang Cua không tin anh Tuấn vào QH, trong số này không có anh Cua. Như vậy, thiểu số đôi khi lại đúng 🙂

   https://hieuminh.org/2016/04/11/breaking-news-anh-tran-dang-tuan-vuot-qua-vong-gui-xe/#more-37374

   • TM says:

    TM nằm ở trong 17% đoán trúng ấy, khoe tí!

    Lúc thấy anh TĐT vượt qua vòng gửi xe với tỉ lệ 100%, mình đã tự trách sao quá bi quan và hoài nghi. Hóa ra linh cảm tiêu cực mà đúng!

   • krok says:

    Hoá ra cá sấu vẫn còn ngu lâu, ha ha

   • Hiệu Minh says:

    Cá sấu ngu sao bằng Cua 🙂

    • thongreo00 says:

     Hay là hai lão cho bỏ phiếu xem ai hơn:
     – Ngu cao cao
     – Ngu vừa vừa
     – Ngu in ít
     Cấm bỏ phiếu trắng! 🙂

    • xanghứng. says:

     Cả hai lão đều không ngu nhưng còn ít nhiều Ảo Tưởng !

   • CD@3n says:

    – nhác đên phố “Cổ-Tân”, lại nhớ sang chuyện “Nhật-Tân”…, ỳ s#,khi làm tư lịnh GT, theo đê nghị của vị đại sứ Nhật-Bản, làm văn bản b/c TT 3X v/v đổi tên cầu, liền bị ô. Nghị ( PQ) “ra đòn”, và thời điêm đó, thế lực chống lưng a# chỉ “tín nhiệm thấp”, nên cầu phải “tuân theo thông lệ những cầu ODA đã có ở VN”, mà làm…”dog” gì có cái cầu ODA nào được đổi tên : bãi cháy, cẩu kiên, cẩu bính, cầu Mỹ thuận, cầu Cần Thơ…thê là đành mang tên “Nhật-Tân”, anh em an ủi a# : cũng vẫn 50% có Nhật rùi, a. ui ! Nhật-Tân mà ngày thì là “hoàng hôn”, bình minh còn đợi đến mùa quýt ! a# ơi, vào thống lĩnh SG, a# toàn quyền, cố lê, DA metro số 1, trong tay anh, đổi luôn Metro Việt-Nhật, anh nhớ nghe, nếu sợ “đại cục” ảnh hưởng, anh đổi tên mọt trong các ga, cũng được , “tiêu cục Nhật- chẳng hề hấn gì đến đại cục của tào tháo” ! 🙂

 18. krok says:

  Tiến sĩ Ashok K. Behuria, giám đốc Trung tâm Nam Á của Viện nghiên cứu quốc phòng và phân tích Ấn Độ nhận định: “Trung Quốc tích cực tìm kiếm một mối quan hệ tin cậy và tình bạn với Bhutan. Tuy nhiên, người dân Bhutan hiểu rõ Trung Quốc luôn muốn giành phần thắng trong các cuộc tranh chấp biên giới với tất cả các nước láng giềng. Chính vì vậy, họ không muốn dây dưa gì với nước này. Thêm nữa, ở Buhtan người dân vẫn luôn cho rằng Trung Quốc chả bao giờ muốn quan hệ đôi bên cùng có lợi”.

  Việt Nam muốn làm bạn với tất cả các nước là đúng, nhưng nói vậy quá chung chung.
  Riêng với TQ tất nhiên Việt Nam càng muốn làm bạn, nhưng có một nghịch lý là:
  càng muốn làm bạn với đại hán, càng dễ bị đại hán đánh.
  Bởi vì đại hán chuyên bắt nạt những kẻ phụ thuộc, yếu thế, không có bạn bè khác.
  Ngoài ra đại hán còn chuyên sui hàng xóm ăn c*t gà – như vụ cản Việt Nam vào WTO để họ vào trước.
  Như vậy đối với đại hán trong quan hệ phải bình đẳng, không thân mà cũng không sơ, chỉ làm những gì hai bên cùng có lợi.
  Và phải làm bạn thân hơn với Mỹ và Phương Tây, cũng như Nga và tất cả các nước khác.
  Thân với Nga không có nghĩa là ủng hộ Nga trong việc đánh Ucraina, hãy nói và làm theo đạo lý: đừng có làm những gì đối với người mà mình không muốn người làm đối với mình.

 19. krok says:

  Rõ rồi nhé, không chỉ ” Nếu TC ứng cử ” mà chỉ cần được TC ủng hộ thôi, sẽ được đ? trải vỏ chuối.
  Khi đ? không muốn nghe ai khác, ngoài chính những người đ? chỉ định cho nói, thì số tiền 3600 tỷ đ? phải bỏ tiền túi của đ? ra chứ nhỉ, sao lại lấy tiền thuế của dân?
  Hệ thống cận huyết ( incest system ) chính hiệu con nai vàng.

 20. VA says:

  CHẾT VÌ TÌNH YÊU

  Thỉnh thoảng trên báo có vài vụ chết vì tình, cắt tay, treo cổ nhảy cầu đủ cả. Phổ biến nhất là uống thuốc ngủ, chắc là vì sợ đau hoặc muốn ra đi nhẹ nhàng. Kiểu này chị em thường hay chọn vì … chết cũng phải đẹp.
  Có đôi ôm nhau mà chết, có kẻ chọn cách ra đi một mình. Còn có kẻ lại muốn cả gia đình người yêu cùng ra đi với mình, rất bệnh hoạn.
  Báo chí ngày nay thường chỉ khai thác tình tiết giật gân, dư luận thi nhau ném đá: Ngu thì chết, dại quá con ơi. Triết gia Mười Tạ đưa ra quan điểm sâu sắc “chết vì tình là cái chết … bất thình lình”. Bởi thế thiên hạ có cái nhìn thiếu thiện cảm với những nạn nhân ẩn sau vẻ thương xót bên ngoài.
  Các nhà thơ như TC Bình chỉ mải mê lột quần chế độ, Hoàng Cương thì suốt ngày tả da thịt vợ không chán. Các nhạc sĩ lo chạy xô đặt hàng, dạo này có nhiều bản nhạc phim rất khá. Nói chung là cánh nghệ sĩ quay lưng với các số phận đáng thương.
  Dường như ngày xưa người ta có cái nhìn nhân văn hơn với cái chết vì tình. Đã viết nên câu chuyện Romeo & Juliet lâm ly, cả trong thi ca và phim nhạc. Rồi bài hát Aria O mio babbino caro của Puccini mà TKO đã dẫn:
  Ôi cha yêu dấu của con/ Con yêu chàng biết dường nào ….
  Và nếu tình yêu của con chỉ là vô vọng/ Con sẽ đi đến Ponte Vecchio
  Và buông mình xuống dòng Arno/ Hẳn con sẽ bị nuốt chửng bởi đau khổ day dứt khôn nguôi
  Trời ơi! Con chỉ muốn chết!/ Cha ơi, hãy thuơng xót con …
  Chắc còn nhiều nữa mà VA tôi không được biết.
  Nước Việt cũng có câu chuyện Mỵ Châu – Trọng Thủy khá lâm ly và đau thương cho cả dân tộc. Có tác giả đã viết cả tiểu thuyết về câu chuyện này nhưng cái kết không hay lắm và không thuyết phục.
  Thực ra được chết vì tình yêu là đặc ân của thượng đế, ko phải ai cũng có được. Nên có cái nhìn bao dung, đồng cảm và từ đấy hy vọng sẽ có các tác phẩm làm rung động trái tim con người.
  Các nhà khoa học thực tế hơn, họ nghiên cứu hiện tượng “khó quên” và “chung thủy” này như một căn bệnh. Đó là hiện tượng thùy não trước có nếp hơi dày, lưu giữ kí ức lâu hơn bình thường, gọi là bệnh khó quên. Một lần gặp gỡ định mệnh có thể khiến cho người ta không quên được nhau lại chỉ là căn bệnh, lạ thế.
  Thôi kệ các nhà khoa học lẩm cẩm, hãy coi được chết vì tình yêu là đặc ân của thượng đế đi. Nếu được chết trên bụng người yêu càng thi vị hơn nữa 😛
  Chết vì tình yêu LÝ TƯỞNG CỘNG SẢN không biết là may hay rủi, cái này phải nhường lời cho cụ Dove.

  • TC Bình says:

   Lão VA miệng hùm gan sứa
   Nổi hứng lên còm phứa như ri:
   Lang Bình còm kiếc nỗi gì
   Lột quần chế độ, ấy thì quanh năm

   Oan ức quá, tui đành phải cãi
   Rõ ngọn nguồn phải trái phân minh
   Cãi rằng, đúng lão Lang Bình
   Lột quần đĩ điếm, ấy thì chuyên môn

   Thôi thôi chết, buột mồm tự thú
   Chuyện ăn chơi gái gú lâu nay
   Vợ tui nó đọc còm này
   Nó giận nó đá tui bay…lên giường 🙂
   (Cứu tui bớ lão Hoàng Cương 🙂 )

   • VA says:

    Lột quần chế độ sao phải lo
    Làm cho khối kẻ phải tẽn tò
    Có gì xảy ra lão cứ nói
    Mần bậy rồi che, tội ấy mới to

    Thủ phạm là mấy vị quan to
    Thiên hạ bỗng dưng thấy tò mò
    Sao vẫn điềm nhiên vờn pháp luật
    Lột quần vạch áo – đúng – chớ có lo

    Nhớ đừng lột nhầm cô hàng xóm
    Để rồi vô cùng khó thanh minh
    Tình ngay lý gian nào phải dễ
    Huống hồ rõ chuyện ấy gian tình 😉

 21. Xôi Thịt says:

  Xin lỗi các Cụ. Lần trước lão khẳng định anh Tuấn sẽ “lừ lừ vào quốc hội” như đúng rồi 😖. Bây giờ lại thấy mình vẫn non quá 😀 . Còn ai bảo MTTQ là đồ vô dụng nữa đi. Nuôi chó 5 năm 🐕 … 😉 .

  Giờ thì lại chúc mừng anh Tuấn. Hóa ra anh không “vô hại” lắm 😀

  • HỒ THƠM1 says:

   Hu hu…tui cũng rứa! Hóa ra dưới mắt các Cụ anh Tuấn cũng không phải là “thằng lành tính” mà đúng là “thằng thế này thế khác” Hu hu hu…!!!!

 22. HỒ THƠM1 says:

  Tin đâu như sét đánh ngang
  Anh Trần Đăng Tuấn…”sang ngang” mất rồi!
  Còn bầu còn bán nữa thôi!?
  Ghêm sô anh chẳng biết chơi, thôi về!
  Hu hu…!!! 😥

 23. Cái rồng says:

  Tin mới: Trong 48 cá nhân tự ứng cử chỉ có 2 người lọt vào vòng 3.
  http://news.zing.vn/ong-tran-dang-tuan-bi-loai-khoi-danh-sach-ung-cu-quoc-hoi-post642282.html

  • VT says:

   Cho anh ý gửi xe rồi chỉ ra vỉa hè uống trà chanh chém gió .Hội trường hết ghế rồi ..

  • Người ta lấy cái ảnh bác Tuấn của cụ Cua chụp, nhưng cắt phần bác Thuyết đi, chú thích là T.P (Tiền Phong?) 🙂

   Hai ứng viên qua vòn 2 trông khá chất lượng, lại đương chức, có lẽ “ngoan” hơn.
   Thấy ds Hanoi khủng quá, bác Tuấn ứng cử ở địa phương khác chắc dễ hơn nhiều.

  • trungle118 says:

   2 đánh 1 không chột cũng què. ở đây gần 60 ngàn thằng đánh 1 thằng ( tính sơ 3 triệu đảng viên/50 người tự ứng cử) thì làm gì có đường sống. ráng làm sao kỳ tới được 30 triệu tự ứng cử thử cái đám 3 triệu kia làm được gì. 🙂

  • Thiên Nhân says:

   Dù được 100% cử tri nơi cư trú ủng hộ, nhưng Anh Trần Đăng Tuấn vẫn trượt vòng “chính thức” để có tên trong danh sách bầu cử. Vậy ai có quyền bầu ĐBQH, cử tri hay một nhóm người trong (cái gọi là) Hội nghị Hiệp thương? Dân chủ đén thế là cùng!

 24. CD@3n says:

  – các ông “hoàng hôn” bàn giao lại cho các ông “bình minh”, toàn chung chung, xáo rỗng, hô khẩu hiêu , trưng ra NQ này nọ…dưng mà có 1 ông, hơi “bị khác” , mời coi :

  “Ông nói: “Tôi được nghỉ với một tâm lý rất thoải mái và với tâm trạng rất vui vẻ. Nhiều lần tôi cũng đã làm văn bản với Ban Chấp hành Trung ương xin không tái cử dưới dạng đặc biệt và cũng xin các đồng chí không đưa tôi vào diện ứng cử vòng 1, vòng 2. Tôi đã hai lần viết đơn xin Tổng Bí Thư và Bộ Chính trị cho tôi được nghỉ”.
  Một kỷ niệm nho nhỏ được ông chia sẻ, trong căn nhà của ông tại Đan Phượng (Hà Nội), phòng khách chỉ treo một bức tranh duy nhất, là bức ảnh chân dung của ông, được ghép từ 5.388 bức ảnh là những người thân thiết nhất trong gia đình nhỏ và tất cả cán bộ công chức, viên chức của Bộ Kế hoạch và Đầu tư qua các thời kỳ.
  “Điều đó nói lên rằng, tất cả các anh em cán bộ – tôi luôn ghi nhớ trong trái tim tôi. Có một Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư trong nhiệm kỳ vừa qua là sự hun đúc, kết tinh của tất cả cán bộ chứ không chỉ mình tôi. Đó là điều cảm ơn sâu sắc nhất, lâu dài nhất đối với tất cả anh em, cán bộ”

  “Lúc nào tôi cũng muốn rằng, khi ra đường mỗi khi gặp mọi người, Bộ Kế hoạch và Đầu tư tốt, vị thế cao thì tôi cũng ngẩng cao đầu. Còn nếu có chuyện gì thì mình cũng không được vui vẻ. Họ bảo: “Đấy, ông ấy nguyên là Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư!””
  ông Cao Viết Sinh, nguyên Thứ trưởng và cũng là chuyên gia cao cấp của Bộ, người đã chứng kiến hai kỳ chuyển giao nhiệm vụ của các vị Bộ trưởng, cho rằng sự kiện mà nguyên Bộ trưởng Vinh bàn giao cho Tân Bộ trưởng Dũng, cũng có nhiều ấn tượng.
  Đặt trong bối cảnh mục tiêu tăng trưởng kinh tế năm nay được dự báo khó khăn hơn, vấn đề ngân sách đang là thách thức lớn, ông Sinh cho rằng nhiệm kỳ vừa qua người đứng đầu ngành Kế hoạch và Đầu tư đã tạo được dấu ấn và tiếng nói mạnh mẽ về cải cách thể chế.
  “Làm sao khơi ngọn lửa bùng to lên. Tôi sợ khả năng nó chìm nhiều hơn là bùng lên. Đề nghị giữ lửa cái này”
  (http://cafef.vn/ong-bui-quang-vinh-cuoc-doi-qua-ngan-va-toi-van-con-nhiet-huyet-20160414155939264.chn).
  ————————–
  – thưa ông Vinh, ông có sợ ‘khả năng lửa chìm nhiêu hơn là bùng lên”…? bởi cái “làm gì có mà đi tìm” ? và ô. ĐLT, vừa qua đại sứ Mỹ Ted Osiu, “xin” Mỹ công nhân VN là “nên KTTT đầy đủ” ?! :mrgreen:

 25. CD@3n says:

  – mời xem :

  “Mới đây, khi chia sẻ với tờ Stars and Stripes, một quan chức quốc phòng Mỹ giấu tên đã cáo buộc Trung Quốc điều 16 máy bay chiến đấu J-11 ra đảo Phú Lâm, thuộc quần đảo Hoàng Sa, xâm phạm chủ quyền Việt Nam. Việc Trung Quốc triển khai số lượng lớn máy bay chiến đấu J-11 ra Phú Lâm lần này được coi là “chưa từng có tiền lệ”.
  “Trước thông tin trên, trao đổi với Đất Việt, ông Nguyễn Anh Sơn, Phó Trưởng đoàn chuyên trách Đoàn ĐBQH tỉnh Nam Định khóa XIII, Ủy viên Uỷ ban Quốc phòng và An ninh của Quốc hội cho rằng đây là một trong những toan tính mới của Trung Quốc nhằm thử phản ứng của Việt Nam trong vấn đề biển Đông.”
  “Âm mưu của Trung Quốc thì đã rõ rồi. Họ cứ nói rằng không làm căng thẳng, phức tạp thêm tình hình trên biển Đông nhưng lại luôn nói một đằng làm một nẻo. Bằng việc đưa máy bay, tên lửa ra đảo họ chiếm trái phép, mục đích chính của Trung Quốc là từng bước khống chế rồi xác định vị thế không chỉ trên lời nói mà còn trên hành động, không chỉ bằng lý thuyết mà bằng cả hành động thực tiễn.”
  Trung Quốc hành động gây hấn vào thời điểm này là phép thử bản lĩnh của người Việt Nam chúng ta, với những người lãnh đạo mới.”
  ”Tôi rất hi vọng Mỹ và các nước sẽ phản đối hành động ngang ngược của Trung Quốc. Vấn đề của chúng ta là tăng hơn nữa sự đồng tình ủng hộ của dư luận quốc tế đừng ngại Trung Quốc”,
  “Tôi hi vọng với việc Đại tướng Đỗ Bá Tỵ trở thành Phó Chủ tịch Quốc hội thì tiếng nói của Việt Nam về biển Đông sẽ mạnh mẽ hơn. Đồng thời người dân cũng phải có tiếng nói mạnh mẽ, không ngừng đấu tranh”,
  (http://nguyentandung.org/dieu-16-may-bay-ra-phu-lam-trung-quoc-thu-viet-nam.html)
  ———————————
  – xin để ý, tại web này, có banner : “khởi kiện Trung Quốc” ? hông biết dzậy hay là dzay không phải dzay ?
  – thưa ô. Sơn, ô. “2 lần hy vọng” : Mỹ và đại tướng Đỗ bá Tỵ , hình như, “chưa trúng hông tâm” ! sao không là TBT, là BT BQP, là ô. gì 3 sao “chuyên trách ngoại dao cuốc phòng” ?!
  – “người dân cung phải có tiêng nói mạnh mẽ không ngừng đấu tranh”…đến đây, thì xin thành thực “bye bye” ông, suốt ngày đi họp và ở trong “salon-máy lạnh” ! ( mong ô. đừng giận!) .
  P.S. com của dân đen này, không nhằm vào ô. Sơn, mà đích đến là “mọt số những ô. như ô. Sơn” ! :mrgreen:

 26. CD@3n says:

  – mời xem, đặc biệt bác Dove “thủy chung với CCCP ngày xưa và Russia ngày nay” :

  “Phát biểu trong một cuộc phỏng vấn với truyền thông Trung Quốc, Nhật Bản và Mông Cổ hôm 12/4, ông Lavrov nói rằng “mọi tranh chấp trên Biển Đông cần được giải quyết thông qua đối thoại, và các nỗ lực nhằm quốc tế hóa vấn đề cần phải chấm dứt”.
  “Bình luận về tuyên bố của Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov , ông Lê Hải Bình, người phát ngôn Bộ Ngoại giao cho biết lập trường của Việt Nam về vấn đề Biển Đông là rõ ràng và nhất quán, đã được nhắc lại nhiều lần.
  Việt Nam chủ trương giải quyết các tranh chấp ở khu vực này thông qua các biện pháp hòa bình, trên cơ sở luật pháp quốc tế, nhất là Công ước luật biển năm 1982 của Liên Hợp Quốc (UNCLOS) và trên tinh thần của Tuyên bố của các bên (DOC).
  Ông Bình lý giải, đối với những vấn đề chỉ liên quan đến hai nước, Việt Nam theo đuổi biện pháp giải quyết song phương, đối với những vấn đề liên quan đến các nước và các bên khác, ví dụ như quần đảo Trường Sa, thì không thể chỉ giải quyết song phương mà cần có sự tham gia của các bên liên quan.
  “Những vấn đề liên quan đến các nước ngoài khu vực, ví dụ như vấn đề an ninh, an toàn và tự do hàng hải và hàng không, thì phải được bàn bạc, giải quyết với tất cả các nước có chung lợi ích và chung mối quan tâm”, ( hết trích).
  (http://vnexpress.net/tin-tuc/the-gioi/viet-nam-len-tieng-ve-binh-luan-bien-dong-cua-nga-3387205.html )
  ———————-
  – bác đừng mắng CD ‘lú”, có gì, bác cứ reply đê coi nhu nói với bạn “tri kỷ” THM’ong, hoặc Krok vang vang = Rockstoling ! 🙂

  • Dove says:

   Dove thừa biết ông Lavrov sẽ phải nói thế và ông Binh sẽ trả lời như vậy. Dove cũng còn thừa biết ông Obama sẽ chẳng nói gì hơn là “có tranh chấp” và “biện pháp hòa bình”. Lại càng hiểu rõ “đồng minh” là chuyện rất khó và ông Tập cũng thừa biết như vậy:

   Ngộ có nhiều giun tệ nắm. Các nị chỉ là gà thôi – cả một “cộng đồng” gà. Ngộ ái nị nào, nộ quăng cho một giun tệ thế là ăn quên chết. Nộ ghét nị nào, nộ đắp đảo chĩa J111 vào nị ấy thây kẹ mẹ Obama và Putin – chẳng làm éo gì.

   Bởi vậy, ngay từ đầu đã ủng hộ krok rồi: Việt Nam phải tự lo thôi. Nếu tự lo được thì ắt có đồng minh, nếu ko thì chỉ có một đàn gà.

 27. CD@3n says:

  – cập nhật : HOT

  “Ngày 14/3/2016, Phó Trưởng Ban Tuyên Giáo Trung ương Bùi Thế Đức đã ký công văn số 137-CV/BTGTW đính chính khẩu hiệu số 4 tại Hướng dẫn 169-HD/BTGTW về tuyên truyền bầu cử. Theo đó, khẩu hiệu “Bầu cử đại biểu Quốc hội và đại biểu Hội đồng nhân dân là quyền và nghĩa vụ của mỗi công dân!” được đính chính thành khẩu hiệu “Bầu cử đại biểu Quốc hội và đại biểu Hội đồng nhân dân là quyền lời của mỗi công dân!”.
  “Không một quốc gia tiến bộ nào trên thế giới quy định bầu cử là nghĩa vụ. Các văn kiện của Liên hiệp quốc cũng đã khẳng định bầu cử là một quyền chứ không phải một nghĩa vụ pháp lý.[3]
  “Dù ở bất kỳ vị thế nào – ứng cử viên, nhà trường, chính quyền – không ai được phép nói với các cử tri rằng bầu cử là nghĩa vụ, mà cần làm rõ đó là quyền và phải trang bị cho họ những kiến thức để họ có thể sử dụng quyền đó một cách hiệu quả. ”
  (http://vietnamnet.vn/vn/tuanvietnam/298876/dung-di-bau-roi-quen-ngay-mat-dai-bieu.html).
  —————————–
  “bầu cử ĐBQH và ĐB HĐND là QUYỂN LỢI CỦA MỖI CÔNG DÂN”, vậy, việc “thực hiên hay không thực hiên” Quyền lợi ây, có được coi như nhau, Ai biết, chỉ dùm, xin cảm ơn !
  :

 28. CD@3n says:

  – lâu lắm ,mới lại thấy Huy Đức ra…bút, mời coi nè :

  “Nếu chưa đủ sự ủng hộ chính trị để tư nhân hóa đất đai, Chính phủ cần sửa luật để đảm bảo đối xử với quyền sử dụng đất của người dân như quyền về tài sản. Bãi bỏ các điều luật cho phép chính quyền thu hồi đất (không thể dùng quyền hành chính để can thiệp vào quyền về tài sản). Chỉ khi thật cần thiết, chính quyền mới áp dụng quyền trưng mua, trưng dụng.”

  “Con số cơ cấu 35-40% đại biểu chuyên trách trong Quốc hội khóa tới là một bước đi đúng. Nhưng việc những người như Nguyễn Quang A, Nguyễn Cảnh Bình… bị loại bỏ bằng những công cụ hết sức võ biền cho thấy Đảng vẫn chỉ muốn, ngay cả những người tự ứng cử, cũng phải chắc chắn là người của họ.”

  “Cần bãi bỏ ngay quy chế dân chủ ở cơ sở. Việc để các nhân viên trong một bộ bỏ phiếu tín nhiệm cho bộ trưởng là một việc làm lố bịch [bộ trưởng phải chịu trách nhiệm trước dân, chính sách của ông nếu có lợi cho dân có thể làm cho nhân viên khó chịu].

  Để tổ dân phố bỏ phiếu quyết định một người có thể trở thành ứng cử viên đại biểu quốc hội hay không lại càng phản khoa học và phi dân chủ. Tử tế với nơi mình sống là cần thiết, nhưng đánh giá họ là phải dựa trên khả năng tham gia của họ trong các chính sách ở tầm quốc gia chứ không chỉ chuyện cản con mèo ăn vụng cá nhà hàng xóm.

  Hoặc Đảng cứ nắm toàn quyền Đảng cử. Hoặc sửa luật, để theo đó, ứng cử viên gồm những người có thể do đảng chính trị đề cử hoặc tự ứng cử (nếu thu thập đủ số chữ ký bằng một tỷ lệ luật định trên số cử tri). Dân trí đã thay đổi, quan trí cũng phải theo; đừng tiếp diễn các trò hề dân chủ nữa.”
  ( hết trích, BBC- Huy Đức).
  —————————-
  – thưa anh Osin, đến “chết” còn phải “đúng qui trình”, anh viết thế lày, sai “qui trình”, làm sao “dốt” ( ấy chết : nhốt) quyền lực vào trong cơ chế, mớ lý luận cao siêu của người miền bắc, nó rối rắm, vòng vo, luồn lách..con hơn con rắn…hổ mang bành ! 🙂

  • Thanh Tam says:

   Huy Đức viết cũng hay và có ” ný nuận” , Nhưng chưa hay bằng Bài tham luận của Luật sư Nguyễn Mạnh Tường đọc tại Hội nghị MTTQ góp ý cho Đảng và Nhà nước ta về Cải cách ruộng đất cách đây hơn 60 năm .
   Nghe nói Luật sư đọc xong tham luận có Đ/c Lãnh đạo xuống tận nơi vỗ vai khen và nhắc nhở : ” Luật sư viết hay lắm nhưng không có lợi cho Cách mạng ” . Từ đó thấy không thấy bài nào của Luật sư nữa….

   • krok says:

    Ls N M Tường là tinh hoa dân tộc, số phận của cụ cũng y như số phận của cả dân tộc Việt Nam.

  • TM says:

   Ý kiến này của Osin hoàn toàn trái ngược với ý của chủ Hang.

   • PV-Nhân says:

    Chị TM: ông NMT đề cập đến luật đất đai, chỉ mong công bằng xã hội. Chính vì lầm tưởng cái CNXH, ông Tường, ông Thảo cũng như nhiều trí thức khác như Tạ Quang Bửu, Phan Anh, Ngụy Như Kontum mới từ Pháp trở lại VN theo V3. Sau này ngộ ra thì đã…muộn. Đành lặng yên đến suốt đời. Cũng may Triết gia Trần Đức Thảo còn để lại: Những lời trăn trối. Hay lắm. Chị TM tìm đọc…..Mong tất cả mọi người cùng đọc….

    • TM says:

     Vâng, cảm ơn anh PV-Nhân. Tôi đọc bài diễn văn của Nguyễn Mạnh Tường mà day dứt mãi.

     Ở Miền Bắc, người có tài, có lòng yêu nước mà không tuyệt đối trung thành với chế độ thường không có thời. Không những không có thời, mà còn bị làm cho thân tàn ma dại.

     Thập niên 1950 có Nguyễn Mạnh Tường, Trần Đức Thảo, nhóm Nhân văn Giai phẩm.

     Thập niên 1960 có Nguyễn Chí Thiện, nhóm Xét lại chống Đảng.

     Thập niên 1970 có Trương Như Tảng, Dương Quỳnh Hoa.

     Thập niên 1980 có Hà Sỹ Phu.

     1990 có Nguyễn Thanh Giang,Trần Độ, Nguyễn Hộ.

     2000 có Lê thị Công Nhân, Nguyễn văn Đài, Trần Huỳnh Duy Thức, Nguyễn Tiến Trung.

     Trường hợp đại tướng Võ Nguyên Giáp thì hẳn nhiên không phải là thiếu sự trung thành tuyệt đối, mà là phe cánh đấu đá nhau. Bẩn thỉu!

     Chế độ đã mang tội với những người này và mang tội với nhân dân khi ra tay đàn áp họ.

     Tôi sẽ tìm đọc Những Lời Trăn Trối.

    • PV-Nhân says:

     * Chị TM trí tuệ. Thảm họa dân tộc. Tại sao, Chị TM, và tôi lại phải lưu lạc ở nước Mỹ. Sống tha phương…Sự thật, chúng tôi không bao giờ muốn xa quê hương

    • Thanh Tam says:

     @ Bác PVNhan, TM : Có một nguyên nhân sâu sa mà Dân tộc chúng ta phải chịu chia căt bao nhiêu năm là có sự chi phối của Ngoại bang . Không phải ngẫu nhiên mà Cựu Thủ tướng Singapor Lý Quang Diệu đã nói : Singapor thực sự có sự may mắn khi Ông lựa chọn Tiếng Anh cho ngôn ngữ chính thống cho Singapor , chứ không phải Tiếng Hoa, mặc dù Ông là người gốc Hoa và dân số gốc Hoa chiếm đa phần , để tạo Đà cho sự phát triển KT-XH.Thứ hai là Tránh được Chủ nghĩa Maois và Sự bành trướng CN CS của TQ xuống vùng Đông nam Á và Singapor .
     Nhìn lại Lịch sử chúng ta thấy Chủ nghĩa Maois ảnh hưởng tệ hại đến Việt Nam ta đến mức nào !

    • TM says:

     Ậy, thế bác Thanh Tâm chưa hề nghe đến thuyết ủn ỉn à? Trăm sự tại lão Chuman đã ủn Van 3, nên mới ra “định mệnh” ngày nay. 🙂

     Ôi Chuman, hỡi Chuman!
     Ôi thôi chàng đã ủn càn Văn Ba!

     🙂

 29. Thanh Tam says:

  Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng thăm & làm việc Tại Tỉnh Quảng Ninh ngày 13-14 /4 /2016 ,Ông đã căn dặn:”Chủ trương đã có, đã rõ, nhưng thực hiện sao cho đúng, cho hiệu quả, không chủ quan được… Làm thế nào để “nhốt” quyền lực vào trong cơ chế, thể chế, có quy định, quy chế, là để anh làm chức ấy thì không thể tham nhũng, tiêu cực được. Đúng hướng, đúng chủ trương, nhưng làm thế nào cho hiệu quả, không phát sinh tiêu cực, không để xảy ra hệ quả không mong muốn. Bởi vậy, bước đi phải chặt chẽ, bài bản, vừa làm vừa rút kinh nghiệm”. ( Dân trí )
  Lần đầu tiên được nghe Từ ” Nhốt” quyền lực vào trong cơ chế ! Cánh cựu chiến binh và CB về vườn chúng tôi tranh cãi mãi cả tối nay mà chẳng ngã ngũ nghĩa từ ” Nhốt” này! ” Nhốt quyền lực ” ,hay quá phải đưa vào Từ điển Tiếng Việt ngay !
  Các cụ Đang tranh luận thì được tin :
  “Lúc 22 giờ 30 ngày 13.4, bà Lê Thị Trang Đài, Giám đốc Sở LĐ-TB-XH tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu, xác nhận thông tin hàng trăm học viên cai nghiện đã trốn khỏi Trung tâm giáo dục – lao động, dạy nghề (xã Tóc Tiên, H.Tân Thành).”!( Thanh nien.vn ).
  Cả hai tin trên được VTV đưa tối nay làm cho các cụ càng phấn khích, tranh luận ! Hơn 20 bảo vệ của TTGD-LĐ ,DN Tỉnh Bà Rịa -Vũng Tàu mà để hàng trăm học viên cai nghiện bỏ trốn !
  Không biết “Quyền lực” bị nhốt ra sao đây hỡi các Đại biểu của dân ?

  • TM says:

   Làm sao để nhốt quyền lực vào cơ chế? Bác Tổng cứ vờ mãi.

   Bill Clinton trong chuyến thăm trường Đại học quốc gia HN năm 2000 đã phát biều:

   “Thí dụ, chúng tôi đã thấy rằng những nền kinh tế hoạt động tốt hơn khi báo chí được tự do tố cáo tham nhũng, và những tòa án một khi độc lập có thể bảo đảm là các hợp đồng phải được tôn trọng, sự cạnh tranh được mạnh mẽ và công bằng, và các viên chức nhà nước phải tôn trọng những quy tắc của luật lệ.”

   https://vietbao.com/p122a80083/dien-van-cua-tong-thong-clinton-tai-dai-hoc-quoc-gia-viet-nam-ha-noi-phan-ii

   Hãy để tòa án hoạt động độc lập!

  • krok says:

   Bác nú vui tính ghê, còn ai nhốt ql vào trong cc giỏi hơn a tư (đại lâm). Ý bác nói là tại a ba x vượt kiểm soát của đ?, nên mới ra nông nỗi này. Vậy các chủ trương lớn của đ? : sở hữu NN về đất đai, bô-xít Tây nguyên, TCT quả đấm thép v.v. vô can.

  • Dove says:

   “Nhốt quyền lực vào cơ chế” – Hay quả là lời có cánh. Thế nhưng câu hỏi mà dân đặt ra bức xúc nhất lại là:

   Nhốt cơ chế vào đâu?

   Bởi nhẽ, theo Kinh dịch, thì cơ chế sinh ra quyền lực, quyền lực sinh tứ trụ, tứ trụ biến hóa vô cùng. Hay nhốt cơ chế vào “lọ lục bình”? Có lẽ ko nên vì trong “lọ lục bình” có chuột – chúng gậm nhấm cơ chế và sẽ béo hú lên.

 30. Dove says:

  Nếu dự buổi họp mặt cử tri của anh Cua thì Dove sẽ nêu ra hai câu hỏi:

  1) Ai là người bạn chân thành nhất của nhân dân VN trong thế kỷ XX?

  2) Krok khuyên sang thế kỷ XXI rồi, Dove hãy vứt ông Putin vào thùng rác lịch sử để chơi tới bến với ông Obama. Vậy có nên nghe theo ko?

  Mong được trả lời thẳng thắn.

  • Hoàng cương says:

   Người bạn chân thành của đảng? hay nhân dân ? không thể lẫn lộn bạn đảng,với bạn dân là thống nhất…

   • Dove says:

    Trả lời mà cứ như chưa trả lời. Vậy Hoàng Cương cứ nói thẳng ra đi. Ai là bạn tốt của Đảng, ai là bạn tốt của dân.

    • Hoàng cương says:

     Bạn của đảng là Mao-Sít ,bạn của nhân dân là Việt Nam dân chủ cộng hòa …đủ chưa .

    • Dove says:

     Hoàng Cương trật lấc. Mao – Sít quá lắm chỉ là bạn tình thế thôi và chủ yếu là do Chuman đang tâm ủn vô. Riêng về Mao theo quan điểm của cụ Lê Duẫn, nói trắng ra là đại ma lão bành trướng xâm lược. Nhạc sĩ Phạm Tuyên đã có bài hát như sau:

     Tiếng súng đã vang trên bầu trời biên giới
     Gọi toàn dân ta vào cuộc chiến đấu mới
     Quân xâm lược bành trướng dã man, đã dày xéo mảnh đất tiền phương.
     Lửa đã cháy và máu đã đổ, trên khắp dải biên cương
     Đất nước của ngàn chiến công, vẫn sục sôi khí thế hào hùng
     Những Chi Lăng, Bạch Đằng, Đống Đa…đang gọi tiếp thêm những bản hùng ca!
     Việt Nam! Ôi nước Việt yêu thương!
     Lịch sử đã trao cho người một sứ mạng thiêng liêng
     Mang trên mình còn lắm vết thương. Người vẫn hiên ngang ra chiến trường.
     Vì một lẽ sống cao đẹp cho mọi người
     Độc Lập – Tự Do

     Độc lập, tự do, dân chủ, cộng hòa là mục tiêu của Đảng Lao động VN và là ước nguyện của nhân dân. Thế nhưng Đảng Lao động VN cùng với 2 đảng lập nên thế kiềng cộng hòa 3 chân, là Đảng Xã Hội và Đảng Dân Chủ, đã bị quăng vào thùng rác lịch sử rồi vì thế sư phân lập bạn của Đảng (nên ghi rõ: cầm quyền) và bạn của dân là hợp lý.

     Tuy nhiên, người ủng hộ “độc lập, tự do, dân chủ, cộng hòa” và vì vậy là bạn của dân. Rõ ràng ko phải Chuman bởi nhẽ Văn Ba đã viết thư tay, những mong ủng hộ độc lập, dân chủ, cộng hòa thế nhưng thay vì ủng hộ bị Chuman đang tâm ủn vào tay Mao Sít. Vâng! Chuman ko phải là bạn.

     Vậy thì ai?

    • Dove says:

     Bài hát dó ngày nay vẫn hát. Mời phương án hiện đại hơn:

   • PV-Nhân says:

    Thi sĩ Hoàng Cương hóa ra rất thâm thúy. Dân khoa bảng ( thạc sĩ, tiến sĩ) chắc gì nghĩ xa hơn Hoàng Cương…

   • PV-Nhân says:

    Xem ra, Tiến sĩ Dove thua rất xa anh nông dân Hoàng Cương, ngay về lý luận. Thôi, nên đóng cửa học lại là vừa……

    • Dove says:

     PV-Nhân như sẩm sờ Dove. Mới sờ hụt được cái vòi thôi nhưng lại suy ra trí tuệ. Nói sờ hụt là vì Dove cảnh giác rụt ngay lại. Nếu sờ hết rồi thì khắc biết Dove có chỗ thua nhưng cũng có chổ để Hoàng Cương thua.

    • Hoàng cương says:

     DOVE có cái vòi ..nghe mắc cười quá ha ha
     Bác PV-Nhân nói kháy Dove chẳng có tác dụng gì đâu ,vì lão từng là thủy thủ “nghiên cứu hà bá ..ủa lộn nghiên cứu biển ..thủy triều mò tôm bắt ốc 🙂

    • PV-Nhân says:

     Sorry bác Dove….

  • krok says:

   Bác Dove, Việt Nam cần làm bạn với tất cả các nước. Biết ai là ai càng cần để chơi vậy. Ở Nga Việt Nam có nhiều bạn tốt. Mỹ họ có nhiều vấn đề của họ, Việt Nam phải tự lo thôi, có đồng minh là tốt rồi.

   • Dove says:

    Nói như krok thì ko khó nhưng làm thì khó lắm. Tỷ dụ như Văn Ba đấy, biết Chuman đấy, cần chơi với Chuman đấy, thế nhưng Chuman lại nghĩ ra thuyết đểu Domino rồi dựa vào đấy ủn Văn Ba vào tay Mao – Sít.

    Tuy nhiên Dove thích câu “Việt Nam phải tự lo thôi”, thế là đủ.

    • krok says:

     Khó thật bác Dove ạ.

    • tayho says:

     “khó vạn lần dân liệu cũng xong”
     hãy cởi hết trói cho dân, hậu thuẫn cho dân , dân giàu thì nươc mới mạnh.
     xưa kia chỉ là nhóm du kich mới dễ bị ủn, nay có cả đất nước có hơn 90 triệu dân trong nước , mấy triệu kiều bào thế mà lại cứ ngồi lo !
     có mấy việc có thể làm được ngay
     – cho kiều bào bên mỹ được phép về an táng tại vn nếu là người Việt dù quốc tịch Mỹ
     – ưu tiên phát triển những doanh nghiệp vừa và nhỏ của người Việt ngang bằng với các ưu tiên cho các đại công ty của nước ngoài.
     nói thì dễ vậy, dưng mà cái nước mình nó thế có lợi cho dân cho nước họ không làm , lợi cho riêng họ họ làm ngay.
     người có tâm có tầm hoặc bị vô hiệu hoá hoặc chết yểu

    • krok says:

     Bác tayho nói quá đúng, đ? cứ đòi tự lo một mình, ốc đòi mang cọc.

  • Dove says:

   Chưa thấy anh Cua ứng cử viên trả lời.

 31. CD@3n says:

  – cập nhật : phát biểu khi bàn giao của bộ trường “chỉ có chym trong quần” :

  – Bộ trưởng Tuấn Anh chia tay “hoàng hôn” :
  “Phát biểu tại buổi lễ bàn giao, ông Hoàng Tuấn Anh nhấn mạnh, trong hai nhiệm kỳ vừa qua, ông và Bộ VH-TT&DL đã lãnh đạo ngành VH-TT&DL đạt được nhiều thành tựu quan trọng.
  (…)
  Về những tồn tại, hạn chế, yếu kém trong hai nhiệm kỳ vừa qua của ngành VH-TT&DL, ông Hoàng Tuấn Anh xin không tiện nêu ra.”
  – Bộ trường Thiên “bình minh” :
  “Theo đó, ở lĩnh vực văn hóa: tập trung chăm lo con người VN phát triển toàn diện, hướng tới chân, thiện, mỹ, thấm nhuần tinh thần dân chủ, dân tộc, nhân văn và khoa học; bồi dưỡng tinh thần yêu nước, lòng tự hào dân tộc, lối sống và nhân cách dân tộ; có giải pháp cụ thể, thiết thực để ngăn chặn, đẩy lùi sự xuống cấp về đạo đức xã hội, khắc phục những hạn chế của con người VN; Đúc kết, hình thành những giá trị chuẩn của con người VN thời kỳ công nghiệp hoá, hiện đại hoá và hội nhập quốc tế; xây dựng và phát huy lối sống mỗi người vì mọi người, mọi người vì mỗi người; hình thành lối sống có ý thức tự trọng, tự chủ, sống và làm việc theo hiến pháp và pháp luật.(…)
  Lĩnh vực du lịch: Phấn đấu đến năm 2020, du lịch VN trở thành ngành kinh tế mũi nhọn, đạt tốc độ tăng trưởng bình quân 11-12%/năm, với lượng khách quốc tế đạt 12-13 triệu lượt khách quốc tế và 48-50 triệu lượt khách nội địa mỗi năm.
  (http://tuoitre.vn/tin/van-hoa-giai-tri/20160414/bo-truong-bo-vhttdl-hua-day-lui-su-xuong-cap-dao-duc/1084384.html).
  – Chết thôi, “không tiên nêu ra”, thì làm sao “bàn giao” cho ngưởi kế nhiệm ?! :mrgreen:
  – Ô. Thiên , nói vể đạo đức, dài dòng quá, chỉ cần túm lại : chỉ cần XD con người VN “có lý luận”, và luôn luôn “học tập, làm theo” cái thằng ngồi trên gốc cây…Đa chỗ chị Hằng Nga ! còn những con số “biết nói” vê du lịch, xin ô. đừng quên, bởi nếu không, thì ô lại lien tục “rút sợi dây “kinh nghiệm” dài vô tận ! 🙂

 32. VA says:

  Các căn cứ của Trung Quốc trên Biển Đông ngày càng giống 1 Điện Biên phủ. Cùng là vị trí chiến lược, một điểm chốt chặn, xa hậu phương tiếp tế, con đường tiếp vận khá mong manh dễ bị tổn thương và nằm giữa các đối thủ đầy ác cảm
  VN đã từng làm 1 trận Điện Biện Phủ trên đất liền năm 54, trên không năm 72, nên có cơ sở để tin rằng sẽ có 1 trận ĐBP trên Biển Đông. Nếu được thực hiện bởi liên minh các đối thủ thì TQ sẽ đại bại mà chẳng làm gì được.
  Rút kinh nghiệm năm 78 một mình đánh Pôn Pốt nên bị dính đòn trừng phạt kinh tế. VN nên hành động trong 1 liên minh nếu như phải động thủ với TQ và điều ấy dường như chắc chắn sẽ xảy ra bởi đơn giản VN không thể lùi mãi được trong khi TQ luôn lấn tới
  Liên minh không phải là yếu không đủ sức mà là vấn đề sau đó, đồng thời cũng giảm thiểu thiệt hại không cần thiết cho đất nước.
  Một liên minh phòng thủ còn có tác dụng răn đe khiến TQ phải e ngại, như thế có thể tránh được chiến tranh.

  • Befaitu says:

   Sáng nay có thông tin ngồi cafe tám rằng:
   – Ngày mình đưa quân tình nguyện qua nhà bạn, chiến thuật vườn không nhà trống được giăng ra, chiến tranh du kích được áp dụng. Kết quả mình tiến vào thủ đô họ trong một tuần, ăn nghỉ nhà họ mười năm. Của thiên trả địa. Lãi Mỹ bao nhiêu trả hết anh Cam. Rồi cuối cùng ta lại về tắm ao ta. Có điều số lượng nằm ở bển bằng 2 cuộc ấy với Pháp và Mỹ. Đau gì đâu, cay dài lâu.
   – Nay anh thích qua thuê đất trồng cao su hả. Vô tư đê, thích thuê bao nhiêu đất, bao nhiêu năm trồng cao su cũng ok hết. Có điều không được đưa người qua cạo mủ à nghe. Mà thuê nhân công dân họ thì chả ma nào nó làm cho dù trả công cao đi nữa. Thế là ta lại ăn đủ. Có điều giá cao su xuống đáy cũng đỡ buồn. Nếu giá đỉnh mà ko thu hoạch được chắc rầu thúi ruột!
   Đời thế đấy!
   P/s Do mổ trên di động nên không đóng mở ngoặc kép một số từ được.

   • VA says:

    Các sếp tc2 gặt đủ bên ấy, cổ phần ở các mỏ vàng, mỏ …. Đất thì lặt vặt khỏi tính. Muốn tìm hiểu đến cái cty ngay dưới chân cột cờ HN

  • Mike says:

   Đồng ý với bác VA về cái ý cần liên minh quân sự với các nước càng nhiều càng tốt. Cần nhất là các nước quanh vùng Biển Đông cùng Nhật, Nam Hàn, Úc, và dĩ nhiên quan trọng nhất là Mỹ. Liên minh càng chặt thì càng có tác dụng ngăn ngừa chiến tranh.

   Còn nếu chiến tranh xảy ra thì dù cho VN có được giúp vũ khí như trong đánh Pháp đánh Mỹ vẫn chưa đủ để chống chỏi với TQ, đừng mơ chuyện “thắng lợi vẽ vang” hay “thắng lợi rực rỡ”. Nên bỏ những thứ đó đi vì càng thắng kiểu đó dân chết càng đông.

   Nếu có vũ khí tốt, VN có thể đơn phuơng gây nhiểu đường biển và đủ xáo động kinh tế TQ (và ảnh hưởng cả thế giới). Điều đó sẽ bắt buộc TG nhảy vào ra tay can thiệp. Đó mới là cái TQ không muốn.

   Nhưng nếu đem chuyện Điện Biên Phủ tập I tập II ra bàn thật là thất sách.

   Đem “Điện Biên Phủ” ra doạ TQ, rồi TQ nó cười khỉnh hỏi lại rằng nếu không có vũ khí và viện trợ các thứ của TQ thì có đánh được trận đó không. Chắc chắn là không đánh được chứ đừng nói tới chuyện thắng.

   “Điện Biên Phủ trên không” là thứ bánh vẽ nhếch nhác, nên loại ra khỏi suy nghĩ dân chúng bây giờ. Nâng cao dân trí thì nói năng cho có lý một chút. Nói như Hà Sĩ Phu là đ? ta là người dẫn đường không biết đọc la bàn nên thỉnh thoảng cứ bị sa xuống hố. Và cứ mỗi lần lóp ngóp bò lên được tới miệng hố lại hô vang thắng lợi. Chuyện ĐBP trên không là ví dụ của loại “hô vang” như vậy. Lãnh đạo MB ngồi vào bàn đàm phán mà đòi hỏi nhiều thì bị ném bom. Chừng chịu không nỗi phải nhượng bộ thì Mỹ thôi ném bom. Có vậy thôi mà cũng hô vang thắng lợi. Ấy là chưa nói tới chuyện chẳng phải VN tự lực cánh sinh, vì vũ khí là của LX cung cấp.

   Đặt niềm tin trên cơ sở của bịp bợm thì coi chừng bị đối phuơng đánh gục tinh thần phe ta. Đặc biệt đối phuơng TQ lại là bậc thầy và cũng từng là thầy dạy về những ngón nghề này cho VN. Giờ này còn đi xài “võ” của nó tức là tự hại mình, vì mình đánh đấm y chang nó mà lại kém khả năng hơn nó thì chỉ cầm chắc là thua.

   Muốn đặt niềm tin trên cơ sở xác đáng thì phải dẫn chuyện xưa khi vua Trần chống quân Nguyên, vua Lý chống quân Tống, Ngô Quyền chống Nam Hán, …. Đó là dẫn chứng về sự quật cường và tự lực cánh sinh của dân tộc VN. Không ai giúp sức mà VN vẫn đánh bại kẻ thù mạnh hơn mình gấp nhiều lần.

  • krok says:

   Bác VA,
   Theo tôi, các đảo nhân tạo không phải là các cứ điểm, tức các lô cốt có thể bảo vệ được trong chiến tranh. Nếu chiến tranh thật thì chỉ vài quả là chúng chết hết, vì toạ độ có sẵn.
   Chức năng nguy hiểm nhất của chúng là:
   1. Phục vụ vùng phòng không sẽ được tuyên bố của tàu tại BĐ
   2. Hợp pháp hoá đường lưỡi bò bằng cách kiểm soát trên thực tế. Đòi lãnh thổ xung quanh các đảo nhân tạo này trong bán kính 200 mi.
   3. Căn cứ phục vụ hạm đội đánh cá của tàu (700 000-1 000 000 chiếc)

   Sắp tới ngư dân ta sẽ vô cùng khổ sở, và chắc giá cá tăng vọt trên bàn ăn nhà chúng ta trong tương lai.

  • VA says:

   + @Krok: Hoàn toàn đúng, các cứ điểm ấy sẽ là bàn đạp cho cho các hoạt động gây hấn sau này, đánh cá, khai thác dầu, cấm bay. Họ đã có sẵn các phương tiện nổi để làm việc đó. Cái VA nói là sau đấy khi VN ko còn chịu đựng nổi. Thực ra TQ cũng thừa khôn ngoan để hiểu cái giá của chiến tranh.
   @Mike: M nói vậy là ko hiểu về qs
   – “có được giúp vũ khí như trong đánh Pháp đánh Mỹ vẫn chưa đủ để chống chỏi với TQ”. Đây là kiểu nói lấy được cho vui. Các cuộc chiến tr ngày nay thường kéo dài là do tương quan về vũ khí ko khác nhau mấy, chỉ cần chiến thuật thích hợp là cuộc chiến sẽ ko có kẻ chiến thắng. Vũ khí TQ chả có gì vượt trội trong mọi lĩnh vực từ tác chiến điện tử đến tên lửa diệt hạm. Còn chơi hột nhưn thì TQ càng chưa đủ trình, hơn nữa họ cũng ko có lý do để sử dụng. Ngày nay vũ khí hột đủ nhỏ để lắp trên vài loại tên lửa VN sẵn có, thậm chí cả đạn pháo hột dùng cho pháo 155 ly. TQ chả dại như M nghĩ.
   – “Nếu có vũ khí tốt, VN có thể đơn phuơng gây nhiểu đường biển”. Cái này là nói bậy, xui dại. VN quang minh chính đại sẽ ko làm theo M đâu. Nếu TQ ra tay trước thì sẽ bị Mỹ và LHQ sẽ cấm vận,
   – “đem chuyện Điện Biên Phủ tập I tập II ra bàn thật là thất sách”. Cái nào ra cái đấy sao lại nhập nhằng thế. M ít đọc nên ko biết pháo 105 ly TQ cho VN khi ấy là pháo M1 gì đấy là chiến lợi phẩm thu được của Tàu Tưởng do Mỹ viện trợ, sau này còn được kéo vào tận SG. Pháo cao xạ là của LX. Tất cả là làm theo chỉ thị của Xtalin giúp đỡ VN đánh Pháp. OK
   – “Điện Biên Phủ trên không” là thứ bánh vẽ nhếch nhác”. M ngáo Mỹ thật rồi, nên đọc đa chiều cho bớt ngáo. Trong nghệ thuật QSVN có khái khái niệm “Trận quyết chiến chiến lược”, là những trận quan trọng quyết định số phận chiến tranh. Có thể cả cuộc chiến là những bước lùi, những thất bại tạm thời và dốc sức cho 1 hay vài trận điểm huyệt khiến đối phương ko còn nguồn lực và tinh thần tiếp tục ch tr.
   Trong quá khứ đấy là Bạch Đằng của Ngô Quyền, trận Tây Kết đánh bại cánh quân phía nam của Toa Đô, trận thủy chiến của Trần Khánh Dư đánh chìm đoàn thuyền lương của quân Nguyên Mông khiến Thoát Hoan phải lui binh và bị thảm bại trên sông BĐ. Chiến dịch Chi Lăng- Xương Giang là đỉnh cao của nghệ thuật đánh vận động từ Chi Lăng xuống đến đồng bằng, vây hãm toàn bộ trên cánh đồng Xương Giang và tiêu diệt toàn bộ quân tiếp viện của nhà Minh khiến Vương Thông ở Đông đô phải xin hòa mà thực chất là đầu hàng.
   Còn trận Ngọc hồi – Đống đa hay Rạch Gầm -Xoài Mút gọi là đập phát chết luôn thì chắc M nghe rồi, khỏi dài dòng. Về việc Nguyễn Ánh rước quân Xiêm vào ko phải ai cũng hiểu được cái thâm thúy trong ấy, 1 số học giả dường như cũng nhầm trong nhận định.
   – “TQ lại là bậc thầy và cũng từng là thầy dạy về những ngón nghề này cho VN”. Nhầm to, triết lý qsVN khác Tôn Tử, thậm chí là khắc tinh chế áp Tôn Tử. Ko thế sao thắng được nó. Chẳng ai học được chiến thuật biển người của TQ cả.
   Thế thôi chào Mike, chúc làm việc vui vẻ. Ông ko thích ảnh nuy làm tôi thấy lo lo, giống thị Màu ở tư tưởng thì ko ảnh hưởng lắm đến hòa bình thế giới, cùng lắm là anh em có dịp đáu hót cho đỡ buồn ngủ, chứ giống cả người thì khổ lắm 😀

   • PV-Nhân says:

    * Tôi từng viết trong Hang Cua. Chiến tranh Vn 1960-1975, tài liệu hầu hết được bạch hóa. Không thể nói theo cảm tính. Rất tiếc ở VN, nhiều người chưa đọc được. Ngay ở Mỹ, chỉ rất ít, những người trong giới học thuật tìm đọc do khát vọng tìm hiểu. Nếu cố chấp, nói lấy được thì đừng nên đối thoại. Vô Ích. Mike rất ngay thẳng, tôi biết nhưng ngại nói, Mike biết nói nhưng chưa biết phân tích vấn đề vì rất dài giòng.
    – VA và Mike tìm đọc Bên Thắng Cuộc của Huy Đức, nói khá rõ về vấn đề này ( cuộc chiến 1972 và ĐBP trên không). Sách của Huy Đức có giá trị vì những điều ông viết. Nếu lãnh đạo khôn ngoan, thật sự yêu nước thương dân thì KHÔNG BAO GIỜ CÓ CHIẾN TRANH VN. Bây giờ kể như thắng. Đất nước Việt bây giờ ra sao??? Máu hàng triệu người Việt đổ ra hoàn toàn vô ích. Hãy suy nghĩ, kỹ càng…

    • Dove says:

     PV-Nhân đã đọc “Pentagon Paypers” chưa? Nếu đọc rồi thì nên đọc bổ sung thêm “Hồi ký Nguyễn Chánh Thi” rồi hãy phán “Hãy suy nghĩ, kỹ càng…” thì vẫn chưa muộn.

     Lý luận chính thống của Mỹ, đó là ko có chiến tranh VN mà chỉ có xung đột. Rõ ràng rằng Văn Ba ko mang bộ đội đến nước Mỹ của Chuman để gây xung đột nhé. Bởi vậy xung đột là do Chuman gây ra. Ông ta muốn kiềm chế hiệu ứng domino nhưng do hèn nhát ko dám đấu trực tiếp với LX và TQ nên mới dựng nên cái gọi là Quốc gia VNCH rồi kéo quân Hàn Quốc, Úc, New Zealand…. đến lãnh thổ của cái Quốc gia chẳng giống ai đó để bày ra trò cắt tiết gà dọa khỉ. Theo ný nuận Mỹ chính thống thì Chuman đã hoàn thành mục tiêu ngăn các quân domino sụp đổ và là người thắng cuộc.

     Dove ko đủ kiên nhẫn đọc sách “để gậm giường” của Osin, nên ko biết bác ấy có đả động gì đến các tư liệu hót: “Pentagon Papers” và “Hồi ký Nguyễn Chánh Thi” ko? Nếu có, đề nghị bật mí trang nào, Dove sẽ đọc và còm tiếp.

   • TM says:

    Một bên chỉ trích dẫn Bên Thắng Cuộc, một bên cương quyết không thèm ghé mắt đến “của để gậm giường” ấy, chỉ trích dẫn The Pentagon Papers, etc.

    Mỗi nguồn đều có cái đúng cái sai của nó, cân nhắc, tổng hợp, lựa chọn, là một công trình thiên nan vạn nan. Thêm vào đó, người tranh luận có những kinh nghiệm cá nhân trong cuộc chiến nên khó có cái nhìn tỉnh táo không thiên lệch.

    Đánh giá chiến tranh VN 1960-1975 có lẽ phải đến thế hệ sau ta, khoảng 100 năm nữa cũng không muộn. Tạ Chí Đại Trường đánh giá Lịch Sử Nội Chiến Việt Nam 1771-1802 được khen ngợi vì ông không sống trong cuộc chiến đó, và không thuộc “bên” nào cả.

    Hang Cua mà tiếp tục bàn về cuộc chiến 1960-1975 thì sẽ cháy blog mất thôi, bác Cua và còm sỹ lại khóc inh ỏi.

    Xin phép đề nghị mọi người ủn sang đề tài khác.

   • Mike says:

    Đang khoái cải nhau với bác VA mà không biết bây giờ có chậm chân không nữa. Thôi thì thêm vài lời cho vui. Khá khen là kỳ này bác ít nỗi khùng mắng xéo lung tung. Cứ giữ như vậy thì tôi mới dám hầu chuyện cùng bác.

    Bác nói các loại vũ khí bây giờ không khác nhau mấy nên chiến tranh dể bị kéo dài. Có hai í cần trả lời ở đây. Một là cuộc chiến nào đang kéo dài và hai là sự tương quan vũ khí giữa các bên.

    Trước hết, ví dụ cuộc chiến Iraq và Afghanistan phải được coi là kéo dài. Nhưng nếu so sánh vũ khí giữa Mỹ và Taliban thì khác nhau tới một trời một vực. Chỉ một ví dụ rất nhỏ là trong khi Taliban dùng súng AK thì Biệt kích Mỹ đã có súng bắn ra đạn 20mm có thể điều khiển cho nổ ở cự ly mong muốn, và có tầm sát thuơng khoảng 4 mét đường kính. Chẳng hạn khi bắn ra, nó có thể bắn phía trên bức tường và cho nổ ngay sau khi đạn vừa bay qua khỏi bức tường. Vì quân Taliban hay bắn rồi núp liền, nên đây là cách “trị”. Vậy kết luận ở đây là không phải do vũ khí tương đuơng có kéo dài cuộc chiến. Hơn nữa, chiến trận Iraq và Afghan chỉ kết thúc trong 1 tháng mà đó là do vũ khí Mỹ vượt trội quá xa với đối thủ. Chính là việc bình định mới kéo dài “cuộc chiến”.

    Bác nên nhớ cho là kẻ yếu mới thích nói đến vũ khí nguyên tử. Ta nên loại trừ nó ra khỏi bất kỳ cuộc tranh luận về qs nào vì quá dài dòng và hậu quả quá bất lường nên không nói được. Hơn nhau không phải là có hay không có vũ khí nguyên tử. Hơn nữa, VN chưa hề có vũ khí này thì đòi gắn vào đầu 155mm để bắn ra đảo là sao? Đứng trong đất liền mà bắn ra thì chắc cũng trúng được mấy hòn đảo VN như đảo Hòn Tre ở Nha Trang 🙂

    VN có quấy nhiểu là giả dụ có chiến tranh với TQ chứ ai dại gì đi gây sự với tay to xác?

    Bác bảo tôi đọc đa chiều cho bớt “ngáo Mỹ”. Ok, tôi thú nhận là tôi có đọc hồi ký Mc Namara và ông bảo rằng khi bị SAM bắn rơi hai B52, máy bay chiến đấu theo dõi và biết rằng SAM được chở từ LX đến VN theo đường biển. Sau đó nó được đưa vào nhà máy lắp ráp rồi mới đưa ra trận địa. Chính vì thế, Mỹ cho tàu phong toả đường biển, chính xác là cảng Hải Phòng. Sau đó cho máy bay đánh sụp nhà máy lắp ráp và giải quyết được một phần vấn đề về SAM.

    Tôi lại đọc Bên Thắng Cuộc, đọc “Viết Cho Mẹ và Quốc Hội”, đọc “Đèn Cù”…. Đọc Hà Sĩ Phu, Nguyễn Thanh Giang, Duơng Thu Huơng, Nguyễn Huy Thiệp, Vũ thư Hiên, Bùi Tín, Nguyễn Cần (Moscow), …, đọc “Đêm hôm ấy đêm gì” của Ma Văn Kháng, “Mãnh đất lắm người nhiều ma”, …, đọc cả “Cánh đồng bất tận” của Nguyễn Ngọc Tư,…, Nhiều lắm, mà toàn là những tác giả sinh ra và lớn lên trong môi trường như bác. Như vậy có được coi là đọc cả hai chiều chưa ta? Nếu bác vẫn chưa coi là hai chiều thì kể luôn là hồi ở VN tôi cũng đọc tuốt những tác phẩm ca ngợi cách mạng. Đọc cả “Bảo Biển” của Chu Văn chửi xéo đạo CG. Đọc những tác phẩm của LX như “Chuyện thừong ngày ở Huyện” “chuyện ngắn Maxim Gorky”, “Sông Đông êm đềm”,…, kể không xuể.

    Nếu tôi không nhầm thì bác bảo kỷ sư VN nối rada của hoả tiển vào cao xạ và bắn một phát cao xạ rớt B52? Nếu vậy thì bảo nối rada vào AK47 bắn một phát rớt B52 cũng không khác nhau là mấy. Chổ tôi biết thì pháo cao xạ dùng “đầu ruồi” để ngắm. Tức là phải thấy mục tiêu bằng mắt thường. Rada nằm chổ nào trong các cơ phận của cao xạ và loại cao xạ nào có thể dùng được rada? Chưa kể là muốn bắn được B52 thì đạn phải bay lên 10km là ít nhất. Không có loại “cao xạ” nào có thể bay cao tới mức đó. Trong thời gian đạn bay, máy bay cũng bay, nên đạn phải đổi hướng liên tục. Mà đạn cao xạ thì không có thứ gì có thể điều khiển được hướng bay sau khi bắn ra.

    Tôi nghe nói tướng Giáp rất thích đọc sách Tôn Tử và học được cũng kha khá từ đó. Điều đó không có gì đáng xấu hổ, vì Tôn Tử được thế giới rộng rải coi là bậc thầy về chiến tranh. Tôn Tử không dạy biển người. Thắng thua là khái niệm rất chi tương đối nên tôi không dám bàn xa hơn. Chẳng hạn tôi coi kênh History ở Mỹ nói rằng trong cuộc chiến mùa Đông mà Stalin đánh Phần Lan, đưa đi 200 ngàn quân mà về lại chỉ còn 173 người trong đó có 30 đại tá bị xữ tử hình hết. Còn sống 173 mà đ/c Stalin vĩ đại bảo chỉ chết có 173. Thắng lợi quá vẽ vang, tổn thất quá nhỏ bé. Mà tới lúc đó thì nào đã lấy được miếng đất nào của Phần Lan đâu. Đó, có ai dám cải là cuộc chiến đó LX không thắng?

    Về những chuyện linh tinh như bác Hồ nói với bác Giáp, bla, bla, … Bác không nói rỏ là nói từ năm nào. Chứ năm 63 thì Mỹ chưa thả bom ở Miền Bắc. Mà sau năm đó thì ông Hồ chỉ còn ngồi chơi xơi nước chứ quyền lực có còn gì mà nói với năng. Cả tướng Giáp cũng rứa. Trận Mậu Thân quy mô ghê gớm vậy mà cả hai ông có biết mô tê gì đâu, toàn cho đi nước ngoài chữa bệnh cả. Máy bay ông Hồ đi nước ngoài về còn bị mấy ổng cho chiến đèn đáp máy bay sai tới 15 độ. Chỉ may là phi công giỏi đáp xuống không căn cứ vào đèn nên ông Hồ mới sống (Bên Thắng Cuộc). Trận 72 thì ông Giáp càng mất quyền. Đích thân Lê Duẩn cầm quân. Nghe đâu LD ra lệnh phải vượt sông Bến Hải, cứ 1 đại đội vựot sang thì về lại còn vài ngừoi thuơng tích đầy mình. Tiêu vong cả 40 đại đội chứ ít đâu. Một dạo ông Giáp sụt sùi khi nhắc lại chuyện đó, ý là hổng phải tại ổng. Như vậy thì hãy để ổng ngủ yên với chiến thắng ĐBP, từ đó về sau ổng chả là cái gì đáng kể vì không có quyền thì làm ăn cái gì?

    Tóm lại, bác có thể nói mơ hồ, kết tội gì cũng được. Nhưng khi bác nói cụ thể là “thôi rồi” với tôi. Tôi lại khoái nói về vũ khí, tuy rằng ít ai thích nghe chi tiết, nên tôi không nói ra. Nếu bác thích thì cứ nói cụ thể ra coi, tôi sẽ chỉ ra hàng loạt lổ hổng cho bác xem. Tôi có thể bàn luận với bác về vũ khí cả ngày mà không hết.

    Nhờ bác chúc vui nên tôi vui vẽ làm việc rồi đây. Tôi cũng chúc bác vui vẽ.

  • VA says:

   + @PVN: Mike đã làm loãng đề tài, chuyện nọ xọ chuyện kia. ĐBP đã trở thành giai thoại, 1 thành ngữ chỉ cái bẫy, kiểu như “con ngựa thành Troy”. 1 cái bẫy được giăng ra dẫn tới 1 trận quyết chiến kết thúc chiến tranh, vậy thôi.
   HCM là người am tường, từng biết trận ném bom hủy diệt Tokyo và Bình Nhưỡng ngay trước khi ký kết thúc chiến tranh nên đã nói với tướng Giáp câu quan trọng: Mỹ chỉ chịu thua trên bầu trời HN. Và Tướng G ko quên điều đó. Thậm chí nếu TQ ko giở trò làm chậm chuyến hàng Sa3 thì nó đã kịp tham chiến ở HN năm 72, tình hình còn thê thảm nữa.
   Trước đó 1 kỹ sư VN đã phục dựng được 1 tần số rada dùng cho pháo cx kết nối được với tên lửa, thử nghiệm ở QB 1 phát bắn rơi 1 B52. Tướng Giáp bảo cất đi tạo thế bất ngờ cho trận cuối cùng.
   – “Nếu lãnh đạo khôn ngoan, thật sự yêu nước thương dân thì KHÔNG BAO GIỜ CÓ CHIẾN TRANH VN” nói thế vô thưởng vô phạt, tát bùn sang ao.
   Nước Việt của nhà Nguyễn là quốc gia độc lập – thống nhất. Ai đã gây chiến tranh nếu ko phải là thực dân Pháp đã vất bỏ bộ mặt văn minh tiến bộ và lũ Thị Màu chim để ngoài quần can tâm phản bội lại dân tộc. Các cuộc chiến sau này đều là hậu quả tất yếu.
   Sử có thể nhiều chỗ vụ lợi và không rõ ràng nhưng người đời sau cần sự công tâm và chính trực khi tìm hiểu. Bác Nhân nên đọc cả 2 chiều để tránh ngộ nhận. Lịch sử qua rồi trao đổi để cho vui chẳng có gì mà phải tức giận cho tổn thọ

   • lacrangcavo says:

    Bác VA nói đúng (khong hiểu sao, nhìn nick bác em lại cứ nghĩ đến hai chữ Vàng Anh, tội lỗi, tội lỗi!).

    Nếu nói một cách chung chung theo kiểu, nếu lãnh đạo thật sự yêu nước thì không có chiến tranh VN. Thì ta có thể nói đại loại:

    Nếu Trần Hưng Đạo & Phật hoàng Trần Nhân Tông thật sự yêu nước thì đã không có chiến tranh Việt-Nguyên.

    Nếu Lý Thường Kiệt và nhà Lý thật sự yêu nước thì đã không có chiến tranh Việt-Tống

    Nếu Nguyễn Thái Học yêu nước thì đã khong có khởi nghĩa Yên Bái. VÌ nếu nhỡ may mắn, cuộc khởi nghĩa này thành công hơn, thì sẽ là một cuộc chiến tranh Việt Pháp.

 33. CD@3n says:

  – tin thư giãn 5 phút trong ngày :

  “Ông “Tổng cua” là trường hợp duy nhất biểu quyết riêng để quyết định việc đưa vào danh sách.
  Ông “Tổng cua”( TC) vốn được cơ cấu về làm Phó “Hang Ủy,” nhưng tại hội nghị “bầu bí” của “Hang “ này, ông TC đã không trúng vào Thường vụ Hang ủy, không thể giữ chức Phó Hang ủy.
  Nguyên Phó chủ tịch Hang Cua “XYZ” băn khoăn liệu có phải ông TC “không hoàn thành nhiệm vụ” và có còn xứng đáng được giới thiệu ửng cử ĐBQH?
  Đại diện Tiểu ban khiếu nại tố cáo của hội nghị bầu cử HC giải thích: Ông TC không trúng Thường vụ Hang ủy nhưng qua lấy ý kiến com sĩ nơi blog và “2 nơi” cư trú đều được ủng hộ cao.

  Chủ tịch Hội “thu tiền phạt Copenhagen” chia sẻ rằng ông TC trong quá trình hoạt động ở HC thể hiện ý thức tốt, rất ít văng, nếu văng thì “đúng qui trình” , tuy có “nhìn chị bán xôi, lả lơi chị bán trứng, xăm xoi chị bán cháo huyết da chuyền”, việc trượt Thường vụ Hang ủy là đáng tiếc.
  “Nhưng không vì không trúng Hang ủy Vụ, không xếp được phó Hang thưởng trực, mà không đánh giá cao TC… Khi được quan “ngũ phẩm “ Bổ Câu ra lịnh mồm, điều động về công tác ở ủy ban cải tạo cống rãnh khu nghèo Nghĩa Đô,, đồng chí TC hoạt động tốt, do đó xứng đáng được giới thiệu ứng cử “, bác Dove com sĩ nổi tiếng nhấn mạnh !
  Nguyên, cựu HỒ thơm 1 cho rằng: “Đồng chí TC là ĐB có năng lực i-tờ (IT), đã thể hiện qua cả ‘đup-bờ -lờ” (WB), là tiến sĩ i-tờ , am hiểu và có nhiều đóng góp, lại được fan blog và com sĩ “uân-lờ-đờ” ( World) khắp nơi đồng ý, vậy không có lý gì mà bác việc giới thiệu đồng chí TC ứng cử”.?!!!
  Hội nghị toàn Hang đã biểu quyết với tỉ lệ 100% đồng ý đưa ông TC vào danh sách.!
  ( bản tin tới đây tạm ngừng, cảm ơn quý vị đã chú ý đón xem như phải nghe “loa phường” !)
  ————————————-
  Mời đọc thêm, tham khảo, và xin đừng so sánh với chuyện của azit-ne-zim xứ con gà tây- thổ nhĩ kỳ ( Turkish) !
  😀 :mrgreen: 😛 🙂
  (http://vietnamnet.vn/vn/thoi-su/bau-cu/299456/tat-ca-ung-vien-dbqh-cua-trung-uong-duoc-tin-nhiem-100.html).

 34. tayho says:

  Bác khỏi cần phải chúc thì họ đã đều vượt qua cái vòng trách thai, nếu có (ngày xưa làm gì có vòng tránh thai ).
  Mà em hỏi bác tí , bác làm thế nào mà càng già răng càng chắc thế?
  Về đến VN là thấy giọng bác mát rười rượi.
  nhắc khéo bác tí: bát hương nhà bác quay sang phải.

  • VA says:

   QH cần được đặt vòng tránh thai, hạn chế đẻ ra các luật quái thai ngâm dấm, đi ngược với xu thế tiến bộ ❗

  • Hiệu Minh says:

   🙂 Chắc do hồi Tết quét dọn xong không để ý. Sửa lại rồi bác ạ. Có lẽ vì thế mà toàn mất tiền. Cảm ơn bác.

 35. CD@3n says:

  – MỜI XEM :
  (http://vietnamnet.vn/vn/thoi-su/299014/gap-lai-vi-canh-sat-giao-thong-hot-nhat-thu-do.html).
  ——————————-
  – 20 năm, từ chiến sỹ lên thượng tá, chỉ 1 vị trí : điều phối giao thông ở chốt lên cầu Chương Dương phía HN ! các bạn ở nước ngoài, nên mời “tây” xem clip này, đê họ “há mồm, trợn mắt” lên mà xem, và hiên nay, với hơn 700 vị tướng của cả QĐ lẫn CA, hãy còn ít, phải more general , mới tương xứng với đất nước số dân đứng hàng thứ 13 trên thế giới ! 🙂
  – Những CSGT như thưỡng tá Đoàn “xưa nay hiếm”, tại sao thượng tá không tự ứng cử ĐBQH, đảm bào đi từ vòng gửi xe tới hội trường Diên Hồng, “ngọt lịm” ! chúc Thương tá luôn khỏe mạnh, và “thanh thản” , còn “tử tế” thì đã năm trong máu thịt, chứng minh qua cuộc đời 20 năm của thương tá rồi !

 36. CD@3n says:

  – mời xem : thư ngỏ gửi bà con gái của ông Lý Quang Diệu :

  “Ngày giỗ đầu của cha mình, nhà lập quốc, công dân số một của đảo quốc Sư Tử mà bà định làm qua loa, vì sợ lãng phí tiền bạc của nhân dân. Bà quả là mới biết một mà không biết mười.
  Sao bà không sang Việt Nam, để được một lần mục sở thị, biết đâu bà sẽ vội vã quay về nhà, cúi đầu trước vong linh cha mình mà sám hổi.
  (…) Nhưng chúng tôi là những đứa con có hiếu với cha già dân tộc. Sống cái nhà, chết cái mồ. Chúng tôi, dù hàng triệu gia đình còn đi chân đất, uống nước lã, ở lều tranh nhưng tất thảy một lòng xây cho cha già cái nhà hoành tráng nhất.
  Khắp đất nước, chúng tôi xây tượng đài ngàn tỉ để nhân dân chiêm bái.
  Những nơi cụ từng đi qua đều cho xây nhà lưu niệm, lập đền thờ, nhà bảo tàng, đời đời vinh danh và học tập.
  (…)Không! Chúng tôi thà ở nhà tranh, uống nước lã, làm ô sin, uốn lưỡi đi vay nợ 5 năm, 10 năm hoặc lâu hơn nữa nhưng chúng tôi quyết không chịu làm một đứa con bất hiếu như bà được!”
  (Nguổn : Nguyễn Hoa Lư )
  ————————–
  – xin lỗi tác giả vì đã không thê cop toàn bộ, lý do : sợ NÓNG !

 37. CD@3n says:

  – cập nhật :

  {Ông Thăng trăn trở: “Trong quá khứ, TP.HCM với tên gọi Sài Gòn, từng tự hào là trung tâm của cả khu vực, được tôn vinh là Hòn ngọc viễn đông. Ở đây không phải là vấn đề danh hiệu, danh xưng mà là lòng tự trọng và nỗ lực quốc gia.
  Quá trình tụt hậu của TP so với các đối tác khu vực có nguyên nhân chủ quan và khách quan, nhưng đó không thể là cái cớ để chúng ta ngồi đó đổ lỗi cho nhau.
  Dù là lý do gì và nguyên nhân gì, điều đó cũng đangkhiến tất cả chúng ta cảm thấy tiếc nuối, như một sự thật cay đắng không thể chấp nhận”.
  Bí thư thành ủy nhấn mạnh: “Tôi mạnh mẽ kêu gọi nhân dân toàn TP không chấp nhận sự thật đó như một thứ định mệnh. Cha anh chúng ta không sợ hy sinh viết nên huyền thoại về chiến tranh giải phóng với tinh thần không chấp nhận đô hộ của ngoại bang như một định mệnh.
  (…)Tuy nhiên theo ông Thăng, chúng ta cần có ước vọng lớn hơn là giành lại cho TP ngôi vị trung tâm tài chính khoa học công nghệ của khu vực Đông Nam Á.
  Ông Thăng tin tưởng với tinh thần năng động sáng tạo, đoàn kết của nhân dân toàn TP, cùng sự phù trợ của những bậc tổ tiên anh linh, chúng ta nhất định làm được.

  Nói rõ hơn về khát vọng đưa TP vươn lên xứng tầm khu vực, Bí thư Thành ủy cũng cho biết ông ý thức những gì nói ra luôn dễ hơn gấp trăm ngàn lần thực hiện nó bằng hành động. Vì vậy chúng ta phải cùng nhau tìm phương cách hiệu quả nhất để biến ước mơ thành hiện thực.
  Theo ông Thăng, thi đua hiểu theo nghĩa đơn giản nhất là mọi người, mọi nhà, mọi cơ quan, đơn vị đều phải hành động hết sức mình.
  Tinh thần thi đua phải thể hiện trong những việc cụ thể: làm tốt chức phận của mình, giúp đỡ đồng nghiệp, đồng chí, nêu gương về nhân cách, lối sống cho người khác chính là thi đua yêu nước.
  Lao động sáng tạo làm ra nhiều của cải vật chất , tiết kiệm của công, biết nâng niu và gìn giữ những giá trị tốt đẹp… đều là những đích đến của phong trào thi đua yêu nước.
  Ông Thăng mong muốn thay vì nêu ra những giá trị to tát, hãy xây dựng một nội dung hành động chi tiết cho mỗi mục tiêu cụ thể, làm sao cho phong trào trở nên sinh động và hấp dẫn mọi người dân, làm sao cho họ tham gia phong trào như tham dự ngày hội lớn, đồng thời là cơ hội thể hiện khát vọng của họ…
  Cuối cùng, Bí thư Đinh La Thăng nhắc nhở chất lượng sống mới là thước đo cao nhất, chính xác nhất cho hiệu quả hoạt động.}
  (http://tuoitre.vn/tin/chinh-tri-xa-hoi/20160414/bi-thu-dinh-la-thang-khong-chap-nhan-tut-hau-nhu-mot-dinh-menh/1084132.html).
  ————————————-
  – trong link trên, có bức hình chụp “những người tham dự…”, trông nét mặt họ, đủ cảm nhận “tâm tư” của người nghe, trước “xảo ngôn” của 1 “cựu” thủ lĩnh hoạt đông đoàn TN.
  – SG tụt hậu, “định mệnh” hay là “hậu quả tất yếu”, thư ô. tân bí thơ ?
  – những điều ô.nói vể “thi đua” ( dân gian gọi là theo đuôi), là hoàn toàn ngược với sự thật đã diên ra nhiêu năm qua, “thi đua như ngày hội”,”hội gì”? hay là hội “chém gió”, tiêu tiền chùa vào những việc vô bổ, ngược lại hoàn toàn với điều ô. nói, và “chất lương cuộc sống là thước đo cao nhất,chính xác nhất cho hiêu quả hoạt động”…QUÁ ĐÚNG! ĐÚNG ĐẾN THÊ LÀ CÙNG !

  • VT says:

   Góp ý với anh # : chỉ cần bỏ hết các loại ” phong trao” mà anh đang phát động ,đất nước cũng bớt tụt hậu nhiều lắm..

 38. Thanh Tam says:

  Nếu Tổng Cua trúng cử Đại biểu QH,đề nghị Tổng Cua triệu tập tất cả các Còm sĩ đã tham gia cổ vũ cho Tổng Cua bao nhiêu năm xây dựng Blog này , phong ngay cho Các Còm sĩ phụ trách các vấn đề của Hang . Riêng Vấn đề Phụ nữ giao cho chị TM, TKO, Voi để tránh cho Tổng Cua bị Mỹ nhân kế , Lãnh đạo QH và Nhà nước kỳ này lại toàn Các chị Xinh đẹp . Biết đâu chị Kim Ngân chủ Tịch QH lại tín nhiệm Tổng Cua , giỏi viết lách, giỏi IT chọn làm Thư ký riêng hoặc Thư ký QH . Lúc đó Tổng Cua lại liếc ngang, liếc dọc mà Quên nhiệm vụ thì các Chị Còm phải chấn chỉnh ngay …tránh để Tổng Cua bị “ủn” vào lòng các mỹ nhân !

  • TKO says:

   @ Bác Thanh Tâm:

   Ý bác Thanh Tâm cũng hay nhưng TKO nghĩ bá đạo như ri: nếu bác Cua trúng cử, ta nên mạnh dạn “ủn” bác Cua vào vòng tay của các … mỹ nhơn trong … Kuốc họi, bố trí bác Cua làm nam nhân kế, lôi những việc wan trọng mang về Hang Cua giao cho các cụ Trưởng lão Hang Cua tư vấn, bác Cua hy sinh thế cũng bõ và Hang Cua có sự đóng góp ý nghĩa ạ!
   🙂

   P/s: TKO xin lỗi, không có ý mạo phạm các lãnh đạo nữ đâu nhé.

   • Thanh Tam says:

    Chị TKO đề xuất vậy thì đúng là hợp với thuyết ” Âm dương Ngũ hành ” ,Trong QH mà để âm thịnh, dương suy cũng không nên .

 39. CD@3n says:

  – mời xem :

  “Kết quả bầu cử là một thất vọng với tổng thống Park Geun-Hye và đảng cầm quyền của bà, đồng thời gia tăng cơ hội chiến thắng cho đảng đối lập trong cuộc bầu cử tổng thống Hàn Quốc năm 2017.
  Cụ thể, với gần như tất cả các điểm bỏ phiếu đã được kiểm xong, đảng Saenuri của bà Park giành được 122 ghế trong tổng số 300 ghế quốc hội. Trong khi đó đảng đối lập lớn nhất Minjoo giành được 123 ghế.
  Đảng Nhân dân giành được 38 ghế trong khi 6 ghế khác thuộc về đảng Công lý, một đảng đối lập nhỏ hơn.
  Người phát ngôn đảng Saenuri, Ahn Hyung-Hwan nói: “Đảng Saenuri khiêm nhường chấp nhận các kết quả bầu cử và lựa chọn của các cử tri. Mọi người rất thất vọng với chúng tôi nhưng chúng tôi đã không hiểu được tâm tư của họ”.
  Kết quả cuộc bầu cử ngày 13-4 đánh đấu lần đầu tiên kể từ năm 1999 đảng bảo thủ đánh mất quyền kiểm soát quốc hội khi ba đảng đối lập giành được tổng cộng 167 ghế.
  Các kết quả chính thức cuối cùng của cuộc bầu cử dự kiến được công bố trong sáng nay, 14-4.
  Giáo sư Yang Moo-Jin của Đại học Nghiên cứu Triều Tiên nhận định: “Đây là sự đánh giá của cử tri với tổng thống Park. Nhiều người trong họ mệt mỏi với cách cầm quyền của bà ấy”.
  Sự không thỏa mãn của dư luận với tổng thống Park đặc biệt cao ở giới trẻ khi tỉ lệ thất nghiệp của Hàn Quốc trong nhóm tuổi 15-29 đang cao ở mức kỷ lục.
  Kết quả bỏ phiếu ngày 13-4 có thể sẽ gây tác động đáng kể với bà Park trong gần hai năm tại nhiệm còn lại thuộc nhiệm kỳ của bà.”
  (http://tuoitre.vn/tin/the-gioi/20160414/bau-cu-quoc-hoi-han-quoc-dang-doi-lap-thang-lon/1084075.html)
  ————————
  – bạn nào rành vể SK, bẩu cử thế này, có phải qua 3 vòng thanh lọc, và ứng viên đối lập. làm sao đê lọt qua “vòng gửi xe” ?
  – SK ( southKorea) có khoảng 50 tr dân, không biết tiêu tốn bao nhiêu won cho bầu cử, ( bao nhiêu/đầu người) và so với dự toán 3.600 + 32 + dự phòng của xứ Vệ ?!
  – bạn nào sống lâu ở SK, “tự ứng cử” ờ xứ Kim chi, có lẽ hơn là TC “tự ứng cử” ờ xứ Vệ ! 🙂

 40. CD@3n says:

  – mời các bạn vào đây, xem CP ‘mới”, để thấy : cai gì cũng có CP, và “chẳng có cái quái gì” của CP, bởi “63 nền tỉnh thành- 63 nền Kinh tê” và nhìn từ việc nhỏ nhất : cái vỉa hè còn chưa trả lại được cho dân đi, thì…mọi sự khác, chỉ là “quyết” rồi LIỆT !
  – hơn 3000 tỷ cho bầu cử, theo dự toán của 63 tỉnh thành, “tát nước theo mưa”…hehe, tiền chùa, không “ăn-nhâu-chia” có mà là …tâm thần ! :mrgreen:

 41. PV-Nhân says:

  * Chuyện chỉ có ở nước Mỹ: Cụ Cua về lại quê hương, tôi cập nhật tin quan trọng đang ầm ĩ ở Mỹ:
  – Người Mỹ gọi cầu tiêu là Rest Room (R/R). Với người Mỹ, RR là một phần quan trọng của đời sống. Gần đây, nhiều tiểu bang miền nam ban hành “Luật Cầu Tiêu” ( Rest Room Bill hoặc Bath Room Bill). Thường được viết tắt rất khó hiểu là LGBT. Luật ban hành nhằm bảo bệ những người đồng tính nữ và nam giới, người lưỡng tính và những người chuyển giới về việc sử dụng cầu tiêu công cộng ( to protect Lesbian, Gay, Bisexual and Transparent gender) Họ sẽ phải sử dụng cầu tiêu công cộng căn cứ theo giới tính khi khai sinh :
  – Ví dụ cô Ngà, khai sinh là nữ. Sau này vì mê đàn ông, Ngà chuyển giới thành Ông Ngà. Vậy khi dùng cầu tiêu công cộng, Ngà phải vào chỗ dành cho đàn bà ( căn cứ vào khai sinh lúc mới sinh).
  Nhưng lúc Ông Ngà vào chỗ quý bà lại lòi ra cái Vòi voi. Các bà mất vía bỏ chạy…Đại khái cái luật là như vậy…(mọi sự trùng tên là ngoài ý muốn)
  * Chuyện lão Cua ra ứng cử. Tại sao các bác lại ủng hộ. Vẻ như không đọc kỹ bài viết: Lão không thích ăn xôi nhưng thích đùi non của cô bán xôi nên lão xơi tuốt. Mê cái liếc mắt của cô bán vịt lộn, mê cái mông của cô tiết canh lòng heo…còn mọi thứ, kể cả các chức Zụ to, lão chẳng biết gì. Hỏi ai là tổng Bí thư. Lão nói tỉnh bơ: Đồng chí Trường Chinh.
  Ngữ này, phụ nữ là Quốc Sách, quá sâu sát quần chúng, lấy đâu lo việc nước việc dân?
  -Ví dụ buổi sáng nộp đơn, lão ghé cô bán xôi làm một bụng, ghé cô vịt lộn cười tình. Vào quán tiết canh lòng heo chơi vài…Xị. Lão sẽ chẳng còn biết chỗ nộp đơn. Nói chi đến vòng gửi xe. Có khi lão lại ghé nhà Chim Xinh nộp đơn ứng cử quốc hội Mỹ!!!

  • PV-Nhân says:

   * Các còm sĩ mê bóng đá: Bacelona bị ATL Madrid loại. Chưa bao giờ một Club vô địch 2 lần trong cúp C1!

  • dankecho says:

   Bác hiểu sai y’ của những đạo luật “kì thị” này rồi ! Những người GLTB cho rằng những luật này mang tính kì thị, “phân biệt” đối xử, không cho họ sống thật với giới tính “thật” của họ. Nhiều công ty, nghệ sĩ tẩy chay , không muốn mở mang doanh nghiệp hay biểu diễn ở những bang này

 42. krok says:

  Đồng hương cụ Cua:

  http://baoninhbinh.org.vn/ninh-iuc-hoang-long-chang-trai-ninh-binh-gianh-giai-nhat-opera-quoc-te-20160408090749218p3c23.htm

  Ninh Đức Hoàng Long: Chàng trai Ninh Bình giành giải nhất Opera quốc tế

  Ninh Đức Hoàng Long trong lần diện kiến Thủ tướng đương nhiệm Hungary và Bộ trưởng nguồn nhân lực Hungary.
  Biết được thông tin, chúng tôi đã tìm đến gia đình của Hoàng Long ở phường Thanh Bình (thành phố Ninh Bình) và được biết, bố anh là nhà thơ Ninh Đức Hậu đang bận đi công tác ở Nha Trang.

  Không thể chờ đợi lâu, tôi tìm gặp chú ruột anh là nhiếp ảnh gia Ninh Mạnh Thắng, bởi với Hoàng Long, ông Thắng không chỉ là người chú, mà còn như một người bạn, người thầy thủa niên thiếu. Trong câu chuyện với tôi, ông Thắng nói về Hoàng Long với một giọng đầy tự hào. Rằng cậu ấy rất ngoan, được sinh ra trong gia đình có nhiều người hoạt động ở lĩnh vực văn học-nghệ thuật, bản thân Long rất có năng khiếu về âm nhạc.

  Từ khi còn học THCS, Long đã tập sáng tác nhạc, hát say sưa những bài hát do chú Thắng và nhạc sỹ Phan Dư sáng tác. Thần tượng giọng hát Đan Trường, anh đã lập nên CLB fan hâm mộ ca sỹ này. Ngoài giờ học, Hoàng Long lại tập chơi đàn ghi ta. Chính niềm đam mê âm nhạc đã thôi thúc Long tự mày mò, học hỏi trên mạng, học ở các ca sỹ nổi tiếng để tích lũy kinh nghiệm cho mình.

  Khả năng thiên bẩm của Long thể hiện ở chỗ chỉ cần nhìn người khác chơi đàn một lần, dù là đàn gì anh đều có thể chơi được ngay. Học xong THPT, gia đình Long muốn anh thi vào Học viện báo chí, nhưng anh lại muốn thử sức với lĩnh vực mà bấy lâu mình đam mê, theo đuổi-trở thành nhạc sỹ, ca sỹ. Mong muốn ấy của Long rồi cũng thuyết phục được bố mẹ, đặc biệt, nhận được sự cổ vũ mạnh mẽ của chú Thắng và mọi người trong gia đình. Kết quả, Hoàng Long đã thi đỗ vào Trường Đại học Sư phạm nhạc họa Trung ương.

  Học xong, anh tiếp tục thử sức và thi đỗ vào Học viện âm nhạc quốc gia Việt Nam, Khoa Thanh nhạc. Sau 2 năm học, bằng nỗ lực và khả năng vượt trội, anh là thí sinh duy nhất của Trường giành được học bổng toàn phần theo học tại Học viện âm nhạc Liszt Ferenc Hungary, Khoa Opera. Với khả năng thiên bẩm, lại được đào tạo tại một trong những chiếc nôi của dòng nhạc cổ điển thế giới, Hoàng Long đã đạt được bước tiến dài về trình độ chuyên môn, được giới truyền thông và công chúng yêu nhạc Hungary chú ý.
  Ninh Đức Hoàng Long và gia đình
  Ninh Đức Hoàng Long và gia đình

  Anh bắt đầu được mời tham gia nhiều sự kiện âm nhạc quốc tế có uy tín, có lần anh vinh dự được diện kiến Thủ tướng Hungary. Đặc biệt, trong cuộc thi hát Opera quốc tế được tổ chức hôm 4-4 mới đây, anh đã vượt qua gần 150 thí sinh đến từ Hungari và các nước như Slovakia, Ukraina, Serbia, Romania, Nhật bản, Trung Quốc, Anh… để giành ngôi vị quán quân của giải với bản Aria Hazám Hazám-Tổ quốc tôi. Đây là tác phẩm đã làm nên tên tuổi của nghệ sỹ Opera nổi tiếng Hungary Simandy Jozset. Nhiều người cho rằng đây quả là sự lựa chọn táo bạo nếu không nói là nguy hiểm của Hoàng Long, bởi để vượt qua được cái bóng của huyền thoại Opera này và đặt được dấu ấn trong lòng khán giả Hungary cũng như bạn bè quốc tế không phải là điều dễ làm.
  Với giải thưởng này, Ninh Đức Hoàng Long đã trở thành một hiện tượng âm nhạc trong những ngày qua. Tên anh xuất hiện nhiều trên các trang báo mạng và trong bản tin của Đài Truyền hình Việt Nam. Từ đất nước Hungary xa xôi Long muốn gửi về quê nhà những tình cảm và sự biết ơn sâu sắc. Anh tâm sự: Từ khi xa quê hương, tinh thần dân tộc luôn trỗi dậy trong tôi, quyết định dự thi cuộc thi này tôi mong muốn sẽ mang về cho đất nước thêm một giải thưởng để bạn bè thế giới biết đến Việt Nam… Tôi luôn tự hào khi nói với bạn bè quốc tế: Tôi đến từ Việt Nam.

  Chia tay ông Ninh Mạnh Thắng, tôi rất tâm đắc với câu nói mà ông Thắng đã dành cho người cháu của mình sau khi Long nhận giải: Cháu nên nhớ, đây mới là sự ghi nhận bước đầu, làm người nghệ sỹ không bao giờ được thỏa mãn, lại càng không có đỉnh cao. Chân lúc nào cũng phải chạm đất và con đường làm nghệ thuật là cuộc tìm kiếm không biết mệt mỏi…

  Hy vọng, chàng trai Ninh Đức Hoàng Long sẽ còn có những bước tiến xa hơn trên con đường đã lựa chọn.

  Hà Trang

   • TKO says:

    Bé Amira 9 tuổi hát opera.

   • VA says:

    Tuyệt thật dù khoong hiểu lời, cô bé đã lấy đi nước mắt của nhiều người. VA tôi xấu tính lại bắt đầu thích Opera từ khi nghe cô ca sĩ này hát

    Khi Màu Nắng Tắt – Phạm Thu Hà

    • PV-Nhân says:

     * Cô này hát giọng Soprano. Opéra thể hiện qua Bài Ca Hy Vọng của Văn Ký do Lê Dung hát

   • TKO says:

    @ Bác Vĩnh An:

    TKO có biết ca sĩ Phạm Thu Hà, thấy trên tivi ạ.

    Ngày trước Bố TKO thích ca sĩ Lê Dung, bà từng hát bản Aria O mio babbino caromà bé Amira trình bày trên video.

    TKO cảm nhận giọng hát của bé Amira âm vực rộng, trong ngần, cao vút và thanh khiết, và giọng hát ấy đã làm rung động trái tim những người lớn tuổi – tưởng cảm xúc đã chai sạn theo năm tháng.

    Có những giọng hát khi được cất lên, nước mắt ta tự nhiên rơi, dù có thể ta không hiểu lời bài hát.

    Aria O mio babbino caro – Lời bài hát trên mạng đây ạ:

    Ôi cha yêu dấu của con
    Con yêu chàng biết dường nào
    Chàng sao đẹp quá
    Con muốn đi đến Porta Rossa
    Để mua một chiếc nhẫn
    Vâng, vâng, con muốn đi đến đó
    Và nếu tình yêu của con chỉ là vô vọng
    Con sẽ đi đến Ponte Vecchio
    Và buông mình xuống dòng Arno
    Hẳn con sẽ bị nuốt chửng bởi đau khổ day dứt khôn nguôi
    Trời ơi! Con chỉ muốn chết!
    Cha ơi, hãy thuơng xót con
    Cha ơi, hãy thương xót con.

    Tác giả: Puccini

    Italian (Gốc)

    O mio babbino caro
    Mi piace, è bello, è bello
    Vo’ andare in Porta Rossa
    a comperar l’anello!
    Sì, sì, ci voglio andare!
    e se l’amassi indarno,
    andrei sul Ponte Vecchio,
    ma per buttarmi in Arno!
    Mi struggo e mi tormento!
    O Dio, vorrei morir!
    Babbo, pietà, pietà!
    Babbo, pietà, pietà!

    English.

    Oh my dear papa
    I love him, he is handsome, handsome
    I want to go to Porta Rossa
    to buy the ring!
    Yes, yes, I want to go there!
    And if my love were in vain,
    I would go to the Ponte Vecchio
    and throw myself in the Arno!
    I am being consumed by the torment!
    Oh God, I’d like to die!
    Papa, have pity, have pity!
    Papa, have pity, have pity!

   • VA says:

    Trùng hợp nhỉ, cụ ông nhà VA cũng thích Lê Dung, cụ bà lại thích Trung Đức, may mà 2 cụ ko cãi nhau vì ghen 😀 Amira có giọng hát rất chuyên nghiệp. Bài Aria O mio babbino caro nghe buồn mà ý nhị, tâm tư tình yêu cháy bỏng, thảo nào có mấy cụ già lau nước mắt.
    VA mà hiểu chắc cũng khóc rồi, không phải thương cho cô gái trong câu chuyện mà là thương cho mình. Bao nhiêu cuộc tình đã qua mà chưa có cô nào dám nhảy sông vì mình cả 😦 chắc tại mình không đẹp trai bằng lão Dove

    • TKO says:

     @ Bác Vĩnh An:

     Ơ! Bác VA nói sao ấy chứ! Cụ Dove sau khi hội họp với bác VA và bác Cua ở Lương Sơn trại từng khen nức nở bác VA trẻ đẹp mờ. TKO còn nhớ là bác VA hay bảo có vô số người đẹp trong và ngoài nước sống chết vì bác VA mà.

     Đây này:

     1, VA tôi đã từng có người con gái nguyện cùng VA sống chết có nhau: “không trả nợ cho ta, ta thề sống chết với mi”.

     2. Cũng từng có người con gái cùng VA hẹn ước đến kiếp sau: “muốn cua em hở? Đợi kiếp sau đi cưng”

     3. Và từng có người con gái cam lòng tự nguyện vì VA mà chết: “Làm bạn gái VA hở? –> thôi, thà chết còn hơn!”
     🙂

     Nguồn: Internet.

    • TKO says:

     @ Bác Vĩnh An:

     Bác VA nghe thử bài này của Thu Phương nhé. TKO rất thích.

  • Hiệu Minh says:

   Opera là đỉnh cao của nghệ thuật hát. Ai đã hát và nghe được opera nghĩa là đỉnh của nghệ sỹ biểu diễn giọng và đỉnh của thẩm thấu nhạc 🙂

 43. krok says:

  Huỳnh Thế Du: ’10 năm qua không có kênh đầu tư nào sinh lời thực dương’

  Cũng theo Tiến sĩ Huỳnh Thế Du, sau khi nghiên cứu, tìm hiểu, ông khá ngạc nhiên khi trong khoảng 10 năm qua (từ lúc Việt Nam gia nhập WTO), GDP tăng trưởng 80%, tức nếu tính theo giá cố định thì bằng 1,8 lần năm 2006, nhưng khi tính về chỉ số thu lời của các kênh đầu tư cơ bản như vàng, USD, tiền gửi tiết kiệm bằng VND, ngoại tệ, chứng khoán, bất động sản thì có một kết quả rất bất ngờ.

  “Đó là gần chục năm qua, không có một kênh nào mà suất sinh lợi danh nghĩa cao hơn lạm phát bình quân,tức là có tiền bỏ vào tất cả các kênh này thì không ai có suất sinh lợi thực dương cả. Vậy thì sau 10 năm mở cửa, tất cả danh lợi đầu tư của chúng ta đã đi đâu?”, ông Du đặt câu hỏi.

 44. krok says:

  Chuyên gia: Nợ công Việt Nam nguy hiểm hơn các nước khác

  Chuyên gia kinh tế Nguyễn Minh Phong
  Nợ công của Việt Nam nguy hiểm hơn các nước khác
  Nợ công của Việt Nam đang tiến gần tới kịch trần 65% GDP cho phép. Tuy nhiên điều đáng nói là trong vòng 5 năm trở lại đây nợ công đã tăng gấp đôi. Ông bình luận gì về vấn đề này?

  – Nợ công của chúng ta hiện nay có 4 đặc trưng nổi bật. Thứ nhất là, nợ công tăng nhanh hơn mọi dự báo, kể cả những dự báo bi quan nhất, thậm chí vượt cả dự tính của Bộ Tài chính. Đây là một trong những dấu hiệu nguy hiểm nhất và ngày càng hiện hữu rõ hơn. Hai là, nợ công chưa được hiểu hết, chưa được tính đúng, tính đủ mà nó đã tạo ra áp lực như vậy rồi, nếu tính đúng, tính đủ nó còn tăng hơn nữa, thậm chí gấp đôi mức hiện nay. Thứ ba là, cơ chế quản lý nợ, trả nợ, trách nhiệm đối với nợ chưa thật rõ ràng. Và cuối cùng nữa là, vẫn còn các tác nhân khác gây ra khiến cho nợ công còn tiếp tục tăng nhanh, mà tác nhân lớn nhất ở đây chính là đầu tư công, là doanh nghiệp nhà nước (DNNN), là quản lý nhà nước.

  Trong khi đó:

  Người Việt gửi tiền ra nước ngoài tăng vọt lên 7,3 tỷ USD

  Tính tới cuối năm 2015, lượng tiền gửi ở nước ngoài của người Việt gia tăng đột biến, lên mức 7,3 tỷ USD, trong khi các nhà băng lớn vẫn phải đi vay ngoại tệ của nước ngoài để đáp ứng nhu cầu trong nước.
  Số liệu này được đưa ra trong Báo cáo kinh tế Việt Nam quý I/2016 do Viện Nghiên cứu Kinh tế & Chính sách (VERP) công bố chiều 12/4.

  • Mike says:

   Các công ty (kể cả tổ hợp tài chính) VN ra ngoài vay thì phải vay chủ yếu là đồng USD. Vay về phải đổi ra VND để chi tiêu. Điều này sẽ tạo nên một rủi ro rất lớn do thay đổi hối suất.

   Vài lí do làm thay đổi hối suất như:

   Hối suất có thể chủ động thay đổi bởi nhà nước (giảm giá đồng tiền để giúp xuất khẩu chẳng hạn). Trong trường hợp này, lạm phát có thể kiểm soát được nhưng các nơi đi vay nước ngoài sẽ phải cáng đáng khoản nợ cao hơn. Ví dụ NN giảm giá VND 5% thì khoản nợ của họ tự nhiên mà tăng 5%.

   Nếu kinh tế xuống, NN không đủ dự trử ngoại hối để giữ giá đồng tiền. Bắt buộc đồng tiền sẽ mất giá và như vậy số nợ sẽ tăng cao.

   Đồng USD tăng giá trên thế giới, tự động dìm giá VND.

   TQ có GDP 10 ngàn tỉ USD. Năm 2015 mất 500 tỉ USD ra nước ngoài, tức mất 5% GDP.

   VN có GDP gần 200 tỉ USD. Năm 2015 mất 7.3 tỉ, mới mất có 3.65% GDP, thôi thì tự an ủi mình mất ít hơn TQ. Dĩ nhiên, muốn tự an ủi được thì trước hết phải tin số liệu của VERP.

  • Ngọ 1000 ngàn USD says:

   Di sản của 3X cho hậu thế!

 45. krok says:

  Một người tử tế đã ra đi
  Đăng lúc: 12/04/2016 52:29

  Sáng 12.4, rất nhiều họ hàng, bạn bè, doanh nhân, người dân… đã đến tiễn đưa doanh nhân Phạm Văn Bên (67 tuổi, Giám đốc DNTN Cỏ May) về nơi an nghỉ cuối cùng tại xã Tân Khánh Đông, TP.Sa Đéc, tỉnh Đồng Tháp.
  Trong cuốn sổ tang, ông Lê Minh Hoan, Bí thư Tỉnh ủy Đồng Tháp viết: “Cả cuộc đời làm doanh nhân của mình, tôi đoán rằng anh Bên không có thời gian nhiều để học bài bản các khóa kinh tế, tiếp cận các lý thuyết quản trị, kinh doanh này nọ.

  Anh chỉ làm và làm tốt bằng sự tinh tế, nhạy bén của mình, bằng sự thấu cảm của mình. Nhìn anh ngồi xếp bằng hỏi han từng người công nhân, rồi chăm chút cho đời sống mọi người bằng những quyển sổ tiết kiệm, quỹ học bổng, hỗ trợ cất nhà, xây ký túc xá miễn phí… mới thấy anh đối nhân xử thế như thế nào.

  Anh đối đãi với cộng sự, với những người giúp việc, lao công, bốc xếp của mình như những người thân, những ân nhân đã giúp anh vượt bao sóng gió thương trường. Anh đã thực hiện đúng câu của ông bà mình dạy “của cho không bằng cách cho”.

  Nhắc đến ông Bên, nhiều người thường gọi ông là người tử tế. Càng tử tế, khi ông dám bỏ ra hơn 37 tỉ đồng để xây dựng ký túc xá miễn phí cho sinh viên. Cụ thể, cuối năm 2015, ông Bên phối hợp cùng Trường đại học Nông lâm TP.HCM khởi công xây dựng ký túc xá với quy mô 54 phòng, tạo chỗ ở cho hơn 430 sinh viên, ngay tại khuôn viên của trường.

  Những sinh viên có hoàn cảnh nghèo khó, học giỏi, trên mọi miền đất nước sẽ có điều kiện vào ở ký túc xá này. Ký túc xá của ông Bên miễn phí 100% về chỗ ở; đồng thời lo luôn chuyện ăn uống, đi lại, sách vở, học hành… cho toàn bộ sinh viên trong 5 năm học đại học.

  Do vậy, ngoài số tiền bỏ ra xây ký túc xá, hằng năm ông phải chi thêm 15 tỉ đồng để cấp học bổng, đào tạo thêm cho các em các khóa về kỹ năng sống. Hằng tháng, tự tay ông đến ngân hàng chuyển tiền học bổng cho các em, đích thân nhắn tin báo đã gửi tiền…

  Ký túc xá do ông Bên đầu tư xây dựng sẽ miễn phí cho sinh viên

  Sinh thời, ông Bên từng kể: “Giữa năm 2013, khi lên TP.HCM bàn công việc, tôi thấy nhiều sinh viên vất vả thuê nhà trọ. Tối về khách sạn nghỉ, trong đầu cứ miên man hoài, rồi nhớ cái thời bao cấp, bản thân mình nghèo khó phải nương nhờ cô nhi viện để học. Tại sao không xây ký túc xá miễn phí cho sinh viên có nơi ở ổn định để chuyên tâm học hành?”.

  Ông gọi điện cho bạn bè quen ở các trường đại học trình bày ý tưởng “tư nhân đầu tư 100% vốn xây ký túc xá miễn phí cho sinh viên, trong khuôn viên của trường”. Nghe xong, nhiều trường không dám nhận lời, bởi xưa nay chỉ có nhà nước xây ký túc xá, chứ tư nhân chưa ai làm.

  Trong lúc bối rối thì một người quen giới thiệu ông gặp PGS-TS Phạm Văn Hiền, Hiệu phó Trường đại học Nông Lâm TP.HCM. Sau đó, trường cử đoàn đến DNTN của ông khảo sát, và dự án mới hình thành…

  “Tôi có dãy resort ở Phú Quốc và đang mở rộng thêm, nên doanh thu từ đây đã đủ lo 15 tỉ đồng/năm cho sinh viên ăn học; chưa kể doanh thu 1.200-1.400 tỉ đồng của Cỏ May từ các nhà máy khác. Vì vậy, Cỏ May đủ lực làm ký túc xá miễn phí dài hạn”, ông Bên từng khẳng định và làm được.

  Năm 2004, dù phát hiện mình bị bệnh gan rất nặng, nhưng ông Bên vẫn dồn hết tâm sức vào việc đầu tư cho dự án mới để thử sức mình trong ngành kinh doanh, thay vì chỉ chú tâm kinh doanh gạo và sản xuất xà phòng như trước giờ.

  Sau khi thuê được đất ở Khu công nghiệp Sa Đéc, ông Bên chạy đi mua máy móc để xây nhà máy chế biến thức ăn cá tra công suất 3 tấn/giờ, ước tính chi phí ban đầu hơn 15 tỉ đồng. Và với tâm huyết của ông, Cỏ May đã trở thành một trong những doanh nghiệp hàng đầu ở ĐBSCL.

  Ông kinh doanh bằng chữ tín, không lọc lừa ai. Bằng chứng là uy tín của ông rất lớn. Khi xây xong nhà máy, hết tiền, ông đi mua thiếu nguyên liệu, vậy mà người ta vẫn bán chịu cho ào ào. Và ông trả nợ đâu đó đúng hạn.

  Với công nhân và cộng sự, ông coi họ như con cháu của mình. Nghe con cái họ bệnh, ông cho người đến tận nhà gửi tiền hỗ trợ. Không cần phải làm đơn… xin. Ngày ông mất (7.4), nhiều công nhân đau đớn ngã khuỵu…

  Rất đông người đến tiễn biệt ông Bên

  Trước khi mất 3 ngày, ông ký công văn cuối cùng đóng dấu Cỏ May, lập ban tang lễ cho chính mình. Ông ghi rõ không tổ chức kèn trống gây ồn ào và phiền lòng hàng xóm, bởi khi qua đời rồi có làm to tát đến mấy cũng được gì đâu, chưa kể tốn kém.

  Ông nói rằng thà dành tiền đó để lo cho những hoàn cảnh nghèo khó, bệnh tật, học sinh, sinh viên khó khăn cần tiền đến trường… sẽ thiết thực và ý nghĩa hơn. Chết rồi, trở về cát bụi, mọi thứ hư không… Ông dặn, không được nhận tiền phúng điếu của ai, nhận cứ như mang nợ mà thôi, rồi sẽ phải trả…

  Ông Bên qua đời, nhưng ký túc xá miễn phí cho sinh viên nghèo còn đó. Ông không còn nữa, nhưng 15 tỉ đồng hỗ trợ cho sinh viên hằng tháng, con trai ông sẽ thay cha lo chu toàn, theo lời dặn dò của ông trước lúc lâm chung.

  Ông đã an nghỉ. Nhưng cái sự tử tế của ông vẫn được nhiều người nhắc đến… Sáng 12.4, nhiều người không hề quen biết ông trước giờ, nhưng nghe những chuyện ông làm cho đời, lặng lẽ đến tiễn đưa ông.

  Nguyễn Hồ

 46. TamHmong says:

  Xin phép post lại vì bị paste nhầm!
  Chào các Bác HC và TC. Cám ơn TC rất nhiều vì entry này. Trong HC có lẽ tôi là một trong những người đầu đầu tiên đề nghị TC ứng cử Quốc hội.
  Hôm nay cũng xin trải lòng vì sao tôi làm điều đó. Tôi muốn làm một vài phép thử. Thứ nhất là mức độ quan tâm chính trị thực tế của người VN.
  Trong hai năm gần đây từ khi tôi tham gia HC và lên FB cũng như đọc một số trang mạng VN khác tôi thấy nhận thức của cư dân mạng VN đã có rất nhiều thay đổi.
  Đặc biệt nhận thức về mức độ lạc hậu của VN trong nhiều lĩnh vực ngày càng sâu sắc hơn và khá thống nhất trong các tầng lớp xã hội trong ngoài nước VN.
  Quan điểm về làm thế nào thay đổi hiện trạng cũng đã gần nhau hơn, các quan niệm cực đoan cũng không còn được ủng hộ như trước đây. Mặt khác thì ngay cả một số dư luận viên cũng biết cách nói năng dễ nghe hơn.
  Qua các diễn biến chung quanh những người tự ứng cử Quốc hội rõ ràng người VN đã quan tâm đến chính trị hơn. Một số nhỏ người VN đã sẵn sàng tham gia làm chính trị trong khuôn khổ pháp luật hiện hành.
  Đó là một tiến bộ đáng khích lệ. Như vậy là phép thử thứ nhất của tôi đã có đáp án.
  Phép thử thứ hai là tôi muốn biết ông Đại Cua của HC được làm từ vật liệu gì? Ông giống cua đồng VN hay là cua núi trong các canion bên Mỹ? Hay là cua Hoàng Đế?
  Đáp án đã có. Việc ông TC tuyên bố ông sẵn sàng chấp nhận các cuộc “nhận xét” ở phường. Chấp nhân cho đùi non, đùi gìa ở phường “dẫm đạp”. Chấp nhận bị ném đã tên mạng ảo một cách vui vẻ chứng tỏ ông Đại Cua được làm bằng … cao su composit chịu nhiệt. Một vật liệu thích hơp để làm nên các nhà chính trị thực thụ.
  Tôi nghĩ rằng tất cả các nhà chính trị nói chung nên được làm từ vật liệu như vậy.
  Cám ơn ông TC và tôi hoàn toàn tin rằng sau một năm nữa HC sẽ đạt 20 triệu hit. Chúc các bác HC vui khỏe.

 47. krok says:

  Thượng tướng Miêu Hoa, Ủy viên chính trị Hải quân Trung Quốc tuyên bố trắng trợn về cái gọi là “giới hạn cuối cùng” của nước này trong vấn đề biển Đông.

  Diễn biến mới nhất ở Biển Đông
  Trả lời phỏng vấn tuần san Liễu Vọng (Trung Quốc), tướng Miêu lớn tiếng: “Trung Quốc phải kiên quyết với giới hạn không thể thay đổi, đó là giành và giữ lấy từng tấc đất tấc biển trên biển Đông.”

  Ông này ngông cuồng “nhai lại” luận điệu sai trái từng được Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình, Ngoại trưởng Vương Nghị và báo chí nước này “ra rả”.

  Miêu đổi trắng thay đen bằng cách tự nhận Trung Quốc là… nạn nhân: “Nhân dân Trung Quốc không chấp nhận bất cứ thế lực nào xâm phạm chủ quyền và lợi ích của Trung Quốc.

  Tranh chấp quyền lợi ở biển Đông có liên quan đến chủ quyền, tài nguyên năng lượng, địa chính trị và không gian phát triển; có liên quan tới sự ổn định của Trung Quốc và tình cảm của người dân Trung Quốc.”

  Tướng Miêu Hoa
  Tướng Miêu Hoa
  Miêu ca ngợi trắng trợn cái gọi là “sứ mệnh bảo vệ biển Đông” và kêu gọi quân đội nước này “cắm rễ ở biển Đông”.

  Viên tướng “diều hâu” lo ngại thách thức Mỹ tạo ra đối với hoạt động (phi pháp-PV) của Trung Quốc ở quần đảo Trường Sa (thuộc chủ quyền của Việt Nam-PV), nhấn mạnh “hoàn thiện phương án đối phó với tình huống bất ngờ ở biển Đông”.

  Theo Miêu Hoa, Hạm đội Nam Hải của Hải quân Trung Quốc sẽ gia tăng các cuộc tuần tra, đeo bám và giám sát tàu chiến của Mỹ/đồng minh thực hiện hoạt động tuyên bố tự do hàng hải trên biển Đông.

  PGĐ Viện nghiên cứu phương Đông (Nga)
  Tiến sĩ V. Mosyakov
  Đã có sự lừa dối và phóng đại nghiêm trọng từ người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hoa Xuân Oánh khi tuyên bố rằng Trung Quốc xây dựng những đảo nhân tạo trên Biển Đông là trong giới hạn chủ quyền của nước này.

  • krok says:

   Ý kiến cá sấu:
   Chủ nghĩa phát xít là gì? đó là chế độ độc tài cộng với chủ nghĩa dân tộc hẹp hòi.
   Bọn đại hán này còn nguy hiểm hơn phát xít Hít le ngày xưa. Bạn hãy tưởng tượng Hít le có bom khinh khí trong tay – đó chính là bọn chinazi ngày nay.
   Việt nam tôi ơi, hãy đứng dậy!

 48. VA says:

  Có 3 phạm trù riêng biệt : đạo đức, chính trị, tiền bạc nhưng chi phối lẫn nhau. Đạo đức hình thành cùng lúc với loài người, từ biểu hiện đơn sơ như là bản năng của loài vật. Chính trị, tiền bạc ra đời cùng với sự xuất hiện của nhà nước.
  Mức độ và phương thức chi phối giữa 3 phạm trù trên sẽ quyết định năng lực và sự sống còn của nhà nước từ đó tác động đến toàn bộ xã hội.
  Anh Cua thừa đạo đức nhưng thiếu tiền. Tri thức có thể giúp anh lấp bớt khoảng trống ấy nhưng e rằng anh vẫn phải san sẻ bớt phần đạo đức của mình nếu muốn làm đầy mảng chính trị.

 49. krok says:

  Bình luận đáng chú ý của Ngoại trưởng Nga về Biển Đông

  Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov.
  ảnh: Thời báo Hoàn Cầu.
  Lợi ích của Nga trong quan hệ với Trung Quốc, cũng như tâm lý chống Mỹ của Nga đã và đang “khúc xạ” vào Biển Đông.
  Thời báo Hoàn Cầu ngày 13/4 đưa tin, ngày 12/4 Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov đã trả lời báo chí về lập trường của Nga xung quanh một số vấn đề quốc tế, trong đó có tình hình căng thẳng leo thang trên Biển Đông.
  Ông Sergei Lavrov cho biết: “Lập trường của Nga trong vấn đề Biển Đông là, tất cả các bên liên quan đều phải tuân thủ nguyên tắc không sử dụng vũ lực, tiếp tục tìm kiếm con đường giải quyết bằng chính trị ngoại giao mà các bên đều có thể chấp nhận được.
  Cần phải dừng lại mọi hành vi can thiệp vào hoạt động đàm phán trực tiếp của các bên liên quan hòng quốc tế hóa những vấn đề này. Chúng tôi tích cực ủng hộ Trung Quốc và các nước ASEAN lựa chọn giải pháp trên, đầu tiên là phải căn cứ vào Công ước Liên Hợp Quốc về Luật Biển 1982 (UNCLOS).
  Ngoài ra, còn có Tuyên bố chung về ứng xử của các bên trên Biển Đông (DOC) mà ASEAN và Trung Quốc ký năm 2002. Sau đó, là nhận thức chung mà Trung Quốc và ASEAN đã đạt được năm 2011.
  Theo những gì tôi biết, hiện nay Trung Quốc và ASEAN đang đàm phán về bộ Quy tắc ứng xử trên Biển Đông (COC), trong đó quy định nghĩa vụ pháp lý của các bên.
  Tôi cho rằng đó là phương án khả thi duy nhất. Tôi từng nhiều lần tham dự các diễn đàn hợp tác khu vực như khuôn khổ hội nghị thượng đỉnh Đông Á, hợp tác an ninh giữa ASEAN với các đối tác. Trong những hoạt động này tôi thường thấy có người muốn quốc tế hóa tranh chấp Biển Đông.
  Tôi tin rằng đó là việc làm vô ích. Chỉ có đàm phán, con đường mà Trung Quốc và ASEAN đã đi, mới có thể mang lại kết quả cho các bên, đó chính là một thỏa thuận mà các bên chấp nhận được.”
  Trước khi dẫn lời ông Lavrov, Thời báo Hoàn Cầu mở đầu bằng việc tháng 1/2013, Philippines “đơn phương” khởi kiện Trung Quốc (áp dụng và giải thích sai UNCLOS, vi phạm UNCLOS ở Biển Đông) lên Tòa Trọng tài Thường trực PCA tại The Hague, Hà Lan.
  Thời báo Hoàn Cầu tiếp tục đánh tráo khái niệm khi nói rằng, Trung Quốc nhiều lần tuyên bố sẽ không chấp nhận, không tham gia vụ kiện “đơn phương” này bằng lập luận phi lý: “Chủ quyền lãnh thổ Trung Quốc do nhân dân Trung Quốc làm chủ”.
  Tạm thời không bàn đến lập luận và ý đồ của Thời báo Hoàn Cầu cũng như truyền thông Trung Quốc xung quanh vụ kiện của Philippines, người viết cho rằng phát biểu của Ngoại trưởng Nga nổi lên một số vấn đề đáng chú ý.
  Đầu tiên đó là lập trường chính thức của Nga trong vấn đề Biển Đông, trong đó có tính toán đến những lợi ích chiến lược của Nga trên bàn cờ chính trị quốc tế cũng như khu vực. Đặc biệt là lợi ích của Nga trong quan hệ với Trung Quốc, cũng như tâm lý chống Mỹ của Nga đã và đang “khúc xạ” vào Biển Đông.
  Thứ hai, người viết cho rằng lập trường của Nga về các tranh chấp ở Biển Đông có biện pháp “khả thi duy nhất” là chính trị – ngoại giao là không chính xác.
  Bởi lẽ các tranh chấp phức tạp ở Biển Đông là vấn đề pháp lý, không phải vấn đề chính trị hay ngoại giao. Chính trị – ngoại giao là một kênh quan trọng để tạo nền tảng, không khí thân thiện cho hoạt động giải quyết các tranh chấp bằng biện pháp hòa bình.
  Đầu tiên là đàm phán trên cơ sở luật pháp quốc tế. Nhưng một khi các bên không thể thuyết phục được nhau bằng lý lẽ, lúc đó cần có vai trò của các cơ quan tài phán quốc tế.
  Đó mới thực sự là ứng xử văn minh, đó mới là giải pháp khả thi và tối hậu nhằm giải quyết công bằng, hợp pháp, hợp tình hợp lý mọi tranh chấp.
  Mặt khác, nếu chỉ có giải quyết bằng con đường “chính trị, ngoại giao” mới khả thi như ông Sergei Lavrov nói, thì vô hình chung vai trò của Công pháp Quốc tế, các cơ quan tài phán quốc tế như PCA đã bị vô hiệu hóa.
  Trong khi “giải quyết qua con đường chính trị, ngoại giao” thì chân lý luôn thuộc kẻ mạnh, chiến thắng sẽ thuộc về cường quyền. Chắc ông Ngoại trưởng có thể thấy rõ điều này.
  Thứ ba, Ngoại trưởng Nga nhắc đến nền tảng đàm phán về tranh chấp Biển Đông phải dựa trên UNCLOS, DOC và nhận thức chung Trung Quốc – ASEAN 2011 thì cả 3 đang bị Trung Quốc chà đạp.
  Bản thân Phụ lục VII của UNCLOS cũng quy định rất rõ về các thủ tục, trình tự tố tụng giải quyết tranh chấp về ứng dụng, giải thích Công ước thông qua cơ quan tài phán.
  Nga thừa nhận và đề cao UNCLOS, nhưng lại lờ đi phiên tòa thành lập theo đúng quy định của UNCLOS thì thật lạ! Có thể hiểu lập luận này là một sự làm ngơ, để Trung Quốc vin vào chống lại phán quyết của PCA đại diện cho công lý và công pháp quốc tế.
  Còn DOC đã bị Trung Quốc ném vào sọt rác từ lâu rồi, trong khi COC thì chưa biết ngày nào có mặt. Bởi lẽ ASEAN thì đã sẵn sàng, nhưng Trung Quốc luôn tìm cách trì hoãn.
  Nếu đồng ý, thì họ lại đưa ra mệnh đề “chủ quyền phạm vi đường lưỡi bò” thuộc Trung Quốc, rồi đàm phán gì thì đàm phán. Hoặc đòi áp dụng COC trong toàn bộ phạm vi đường lưỡi bò, như thế khác nào các bên hai tay dâng Biển Đông cho Trung Quốc rồi mới đàm phán?
  Hiến chương Liên Hợp Quốc, UNCLOS mà Trung Quốc còn coi chẳng ra gì thì DOC, COC liệu có làm nên cơm cháo? Người viết hoài nghi điều này, và cho rằng DOC hay COC chỉ là cái “mo cau” Trung Quốc muốn dùng để bịt miệng các bên liên quan trước hành vi leo thang quân sự hóa Biển Đông, vi phạm trắng trợn UNCLOS và cả DOC.
  Thiết nghĩ Nga nên đặt mình vào vị trí của các nước nhỏ ven Biển Đông để có thể đưa ra phản ứng phù hợp. Đặt giả thiết dù không muốn mất lòng bên nào, thì chí ít Nga cũng nên bảo vệ nguyên tắc thượng tôn pháp luật, bảo vệ luật pháp quốc tế, mà ở Biển Đông là Hiến chương Liên Hợp Quốc và UNCLOS được thể hiện cụ thể qua tiến trình tố tụng và phán quyết của PCA.
  Nhân loại ngày một văn minh tiến bộ thì cách hành xử theo kiểu luật rừng, cá lớn nuốt cá bé dưới chiêu bài “chính trị, ngoại giao” ngày càng mất chỗ đứng, thay vào đó là hành xử theo Công pháp Quốc tế.
  Lập trường của Nga trong vấn đề Biển Đông bị chi phối bởi lợi ích chiến lược của Nga, đặc biệt là trong bối cảnh Nga – Mỹ đối đầu trên nhiều mặt trận, trong khi Nga càng ngày càng phải dựa dẫm vào Trung Quốc về mặt kinh tế không có gì khó hiểu.
  Tuy nhiên, trong xu thế tiến bộ văn minh của nhân loại hành xử theo Công pháp Quốc tế, thái độ ứng xử ấy trở nên lạc lõng và không giúp ích gì cho việc duy trì hòa bình, ổn định và bảo vệ luật pháp quốc tế ở Biển Đông.
  Mặt khác nó còn làm cho vai trò, vị thế của một thành viên Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc như Nga giảm giá trị trong con mắt cộng đồng quốc tế, vì Nga tự đánh mất tính độc lập và vai trò của mình.
  Hồng Thủy/GDVN

  • krok says:

   Ý kiến cá sấu:
   Rất thương ta-va-rit Lavrov, thâm tâm thừa hiểu lẽ phải thuộc về ai, nhưng phải uốn lưỡi cho vừa lòng đại hán. Thôi đừng bán rẻ lương tâm nữa, đã không có lực thì đừng cố làm đại cường nữa, im lặng còn tốt cho thể diện hơn.

   • quang ku says:

    chỉ tội cho rất nhiều người VN mình vẫn rất ngáo nước Nga. vẫn mong chờ tiếng nói mạnh mẽ của nước Nga bênh vực nước VN mình. khi VN đặt mua mấy 6 con phóng lợn từ Nga thì báo chí ca ngợi rầm trời nào là VN & Nga hĩu nghị anh em lâu đời . mấy hôm vừa rồi báo chí loan tin phải chăng Nga tiếp tay TQ chiếm trọn biển đông sau thương vụ nga bán vũ khí cho TQ. nói tóm lại là mình tự lo cho thân mình đừng trách tavarit Nga làm gì anh ơi họ vì quyền lợi của đất nước họ thôi

    • krok says:

     Thật đau lòng, tôi rất hiểu những bạn ngáo Nga, tôi yêu nước Nga của Pushkin, Lermontov và người dân thật tốt bụng và tài năng, với thiên nhiên đẹp vô tận. Nước Nga rồi cũng sẽ tiến lên, tôi tin vậy, nhưng không phải với a pu và đán đệ tử bẩn thỉu.

  • Dove says:

   Về vấn đề Biển Đông, ý kiến của ông Lavrov là chuẩn, Nga chẳng có lợi ích gì nếu bị cuốn vào chuyện tranh chấp.

   Vai trò của Mỹ cũng xìu xìu yểu yểu chả “xi nhê gì”. Nhỡ mà hăng tiết lên mang hạm đội “đồng nát” đến thì Tập chỉ cười khì và dạy cho một bài học nhớ đời như Trân Châu Cảng ngày nào. Sự khác biệt, đó là nước Mỹ bây giờ thay vì một TT tuy bại liệt nhưng có khả năng dẫn dắt dân tộc thì lại chẳng may chỉ có đượchoặc một mẹ Đốp Hillary nói dối hoặc ông vịt Donald té giếng.

   Trong khi đó, nếu đồng tâm nhất trí VN, Philippines, Indonesia và Malaysia thừa sức xử lý TQ, bởi vậy lúc liếm đít Nga, lúc mút chim Mỹ để mời họ vào là thiếu khôn ngoan. Nếu ko đồng tâm nhất trí cũng ko sao, VN khắc có cách chơi một mình như 4000 ngàn năm qua.

   Liên hiệp quốc bây giờ chỉ còn là một nhà hát hí kịch, là chổ để thế giới mua vui bằng những vở hề nhạt nhẽo như biến đổi khí hậu, chất độc hủy diệt, thiết lập vùng cấm bay, cấm vận Kim Ủn….Các quốc gia chính trực nên ra khỏi nhà hát hí kịch đó càng sớm càng tốt để tự lực cánh sinh giải quyết công việc của mình. VN nên cố ở lại để bán nốt số lạc rang húng lìu còn lại vét chút lợi ích trước mắt.

  • vangta says:

   Những người yêu Putin có thể tự hào nhìn thấy Putin trả lời 65 câu hỏi trong 3 tiếng 40 phút ko ngừng nghỉ .Ông Putin vô cùng khôn ngon và thông minh khi nói rằng :Siberie an toàn hơn Brussel và Parijs ,chứ ko dám so với Moskou vì Moskou từng bị khủng bố nện cho nhiều lần .Và ông cũng tỏ ra vô cùng khôn ngoan khi ông ta thấy còn quá sớm để nói ông có tiếp tục thêm một nhiệm kỳ mới hay ko ở diện Kremlin .Cuộc bầu cử sẽ được diễn ra năm 2018 .Ông ta nói “bây gời tôi chưa muốn nghĩ về chuyện ấy …”Nghĩa là chỉ nói chuyện ngày hôm nay chứ chưa hứa hẹn gì cho ngày mai .Ông ta thật khôn ngoan !

 50. Trần says:

  Ai chứ lão Cua tự ứng cử là hốt, à quên, vốt liền.

  Tuy nhiên cần xem lại một số điểm trong tóm tắt tiểu sử của ứng viên Mao Tôn Cua trước khi trình Hội Nghị hiệp thương Hang Cua do 2 đồng chí THM và Krok đã được bà con ý định bầu làm chủ tọa.

  Một là, cứ như bắt chước các cụ ngày xưa mà không khai báo vợ con. Hai là, không kê khai tài sản nổi nổi chìm chìm. Ba là, tuy từng Trưởng ban chống buôn lậu nhưng riêng năm nay thôi hưu rồi mà lão đi về VN đến vài lần, liệu có ý tứ gì liên can hồ sơ Panama…

  Tin tưởng đồng chí VA, trưởng ban Mặt trận Hang, vận dụng nhiều hơn 3 đầu 6 tay trong nhân dân Hang Cua để làm sáng tỏ cơ chế và cung cấp cho đồng chí Cua 2 bao cao su đã sử dụng để qua vòng phòng … tránh thai, nhỡ khi em bán xôi không ngon mà đùi non mơn mởn nhiệt tình xông vào hội nghị ủng hộ anh Cua 😀 😛

 51. krok says:

  Theo số liệu thống kê mới nhất của Bộ GD-ĐT, tính đến năm 2013 có khoảng 9.000 giáo sư và 24.300 tiến sĩ (chưa nói đến phó giáo sư, phó tiến sĩ, thạc sĩ) tức là nhiều gấp 5 lần Nhật Bản, 10 lần ISrael . Nhưng những giáo sư, tiến sĩ ấy họ đang ở đâu và đang làm gì? Câu trả lời là: phần lớn họ không làm gì cả mà nằm trong vị trí các quan chức nhà nước.

  http://www.zeronews.us/2014/03/viet-nam-inh-cao-tri-tue.html

  Câu đố của cá sấu:
  Quan trí thế này là cao hay thấp?
  Quan trí càng cao thì dân trí càng cao hay thấp?

  Giải đáp: Tất cả đám đỉnh cao trí tuệ này đều ăn vào mồ hôi nước mắt của dân, họ vừa ăn vừa rủa dân ngu.

  • VA says:

   Bác gãi đúng chỗ ngứa đến tóe máu. Tôi có đọc ở đâu đó lâu quên mất, bài của 1 nữ Ts gốc Việt ở Thụy Điển nói về cách họ quản lý xã hội. Các Gs Ts đều phải tham gia giảng dạy và nghiên cứu, có bài viết, có công trình. Nghỉ là thành cựu luôn. Làm bộ trưởng chỉ được xưng danh bộ trưởng thôi. Bài ấy viết khá công phu, để thử tìm lại xem.
   Chẳng ở đâu như nước mình, trung tá làm CA phường lon ton, đại tá chân trơn, Ts cơ khí làm chân phó phòng hành chính …

  • Kim Van says:

   Đếm cách nào mà ra 9000 giáo sư nhỉ ?

   • CD@3n says:

    – một nửa ( 13/27) thành viên CP “ta” là tiến sỹ (?), riêng Giáo “xư”, mới sơ sơ,đã thấy 4-5 vị ( PGX = GX luôn )! 1 CP “number one in the world” ( số 1 thê giới !) 😛

   • krok says:

    Chịu, biết chết liền.

    Việtnamnet:

    24.000 tiến sĩ Việt Nam đang làm gì?
    06/03/2014 01:05 GMT+7
    – Theo số liệu thống kê mới nhất của Bộ GD-ĐT, tính đến năm 2013 có 633 tiến sĩ là giảng viên các trường cao đẳng, 8.519 tiến sĩ là giảng viên các trường đại học.

    Những ngành “bói” không ra tiến sĩ
    Tiến sĩ “chất lượng thấp” vẫn qua cửa trót lọt
    Giá nhận bằng cao học không rẻ
    Bằng giả chỉ lọt được vào cơ quan nhà nước
    Google trọng người biết từ bỏ quyền lực

    tiến sỹ, Việt Nam
    Trong khi đó, Việt Nam có khoảng 24.300 tiến sĩ. Vậy 15.000 tiến sĩ đang làm việc ở những đâu?

    Nhiều quan chức

    Nếu tính từ hàm Thứ trưởng trở lên, số người có trình độ tiến sĩ ở Việt Nam cao gấp 5 lần Nhật Bản. Đó là tiết lộ của TS Nguyễn Khắc Hùng, nguyên Chuyên viên Đối ngoại, Học viện Hành chính Quốc gia khi nói về sự kiện 8 chủ tịch Tỉnh bị Thủ tướng yêu cầu kiểm điểm do báo cáo sai thiệt hại do thiên tai năm 2012.

    Cách đây không lâu, Hà Nội công bố “chiến lược cán bộ công chức” với mục tiêu đến năm 2020 phấn đấu 100% cán bộ khối chính quyền diện Thành ủy quản lý có trình độ tiến sĩ. Theo đó, 100% cán bộ diện UBND TP quản lý có trình độ trên đại học, trong đó một nửa cần đạt trình độ tiến sĩ, 100% cán bộ chủ chốt xã, phường, thị trấn có trình độ đại học, trong đó 50% trên đại học.

    Lãnh đạo các tổng công ty, tập đoàn, doanh nghiệp… trên danh thiếp hầu hết đều kèm hai chữ TS.

    Và tiến sĩ cho dù có đang làm gì đi nữa, thì công tác nghiên cứu khoa học đối với họ chắc chắn không phải là việc trọng yếu. Bởi, hiện nay, Việt Nam được xếp vào nước có nhiều tiến sĩ trong khu vực nhưng nghiên cứu khoa học lại nằm trong nhóm thấp nhất Đông Nam Á. Chúng ta vẫn thiếu các công trình khoa học có tầm cỡ khu vực và ít các sáng chế.

    Theo thống kê của Bộ Khoa học – Công nghệ (KH-CN), cả nước có 24.300 tiến sĩ (TS) và 101.000 thạc sĩ. So với năm 1996 đội ngũ này tăng trung bình 11,6%/năm, trong đó TS tăng 7%/năm, thạc sĩ tăng 14%/năm.

    PGS-TS Phạm Bích San, Phó tổng thư ký Liên hiệp Các hội khoa học và kỹ thuật Việt Nam (VUSTA), cho biết: “Số giáo sư, tiến sĩ chúng ta nhiều nhất Đông Nam Á nhưng không có trường ĐH Việt Nam nào được đứng trong bảng xếp hạng 500 trường ĐH hàng đầu thế giới”.

    Tiến sĩ rởm “bị lộ” đã từng làm việc ở những đâu?

    Có đến 21 trường đại học đã và đang có mặt tại Việt Nam không được công nhận bởi các cơ quan kiểm định giáo dục có thẩm quyền từ Hoa Kỳ.

    Chắc chắn không ít lãnh đạo các tập đoàn, cơ quan Nhà nước có bằng Thạc sỹ của Đại học Irvine và bằng Tiến sĩ của Đại học Nam Thái Bình Dương. Cả hai trường Đại học này đều là trường rởm (degree-mill) bị báo chí phanh phui suốt mấy năm qua.

    Đầu tháng 6/2010, dư luận tỉnh Phú Thọ xôn xao khi được biết ông Nguyễn Ngọc Ân, giám đốc Sở Văn hóa – Thể thao và du lịch tỉnh Phú Thọ đã có học vị tiến sĩ với đề tài “Vấn đề di sản văn hóa với việc phát triển kinh tế du lịch tỉnh Phú Thọ”. Với tấm bằng cử nhân tại chức kinh tế – quốc dân khóa 24 (lớp học được tổ chức tại thành phố Việt Trì), không biết tiếng Anh, ông Ân nâng cấp cho mình bằng tấm bằng tiến sĩ tại trường đại học Nam Thái Bình Dương của Mỹ.

    “Tiến sĩ” Nguyễn Văn Ngọc, thời điểm còn là Phó Bí thư Tỉnh ủy Yên Bái, cũng lấy bằng Tiến sĩ ĐH Nam Thái Bình Dương chỉ trong 6 tháng với 17.000 USD.

    Đang đình đám là “tiến sĩ kinh tế” Dương Chí Dũng. Sau khi tốt nghiệp phổ thông, Dương Chí Dũng chọn con đường đi xuất khẩu lao động ở Cộng hòa dân chủ Đức vào những năm cuối thập niên 1980. Đầu năm 1994, ông Dũng về Việt Nam và làm cán bộ Liên hiệp Các xí nghiệp nạo vét và sau đó làm phó giám đốc cho Công ty nạo vét sông 1. Trong thời gian này, ông đã đi học lớp tại chức tại ĐH Hàng hải, tiếp đó học lấy bằng thạc sĩ, rồi tiến sĩ kinh doanh thương mại. Đến tháng 9.2003, ông Dũng được bổ nhiệm làm Tổng giám đốc Tổng cty Xây dựng đường thủy (Vinawaco). Hậu quả mà vị “tiến sĩ kinh tế” này để lại cho các đơn vị ông ta từng công tác đến nay ai cũng rõ.

    Chi Mai tổng hợp

 52. VA says:

  Một đêm lão Kua nằm mơ thấy cụ Trạng về bảo ” Đại dương nhất đái vạn đại dung thân”, thế là lão tìm cách dọt thẳng sang Hoa Thịnh Đốn lập nghiệp. Chừng mười mấy năm vẫn chưa nên cơm cháo gì đã về hưu nên lão đâm ra nghi ngờ: Cụ thiêng lắm có bao giờ sai hay là mình nghe nhầm, có lẽ là “BĐ nhất đái vạn đại nên thân”.
  Lại nghĩ khối thằng đái ở đấy có mấy ai nên thân đâu, nhưng cụ thiêng lắm, mình có số trời cũng nên. Vậy là lão quyết ra ứng cử đợt này xem sao 😀

 53. krok says:

  Đề xuất chi 3.600 tỉ đồng cho bầu cử

  Toàn cảnh phiên họp lần thứ 4 của Hội đồng bầu cử Quốc gia sáng 13.4 – Ảnh: Ngọc Thắng
  Đây là thông tin được đưa ra tại báo cáo số 254 của Văn phòng Hội đồng bầu cử Quốc gia (HĐBCQG) về tình hình triển khai công tác chuẩn bị bầu cử ĐBQH khóa 14 và ĐB HĐND các cấp nhiệm kỳ 2016 – 2021.

  Báo cáo này được công bố tại phiên họp thứ 4 của Hội đồng diễn ra sáng nay, 13.4.

  Liên quan đến tài chính phục vụ bầu cử, báo cáo cho biết, đến nay Văn phòng HĐBCQG đã nhận được đầy đủ dự toán kinh phí của 63 địa phương với tổng nhu cầu kinh phí là 3.594 tỉ đồng và 5 cơ quan T.Ư với nhu cầu kinh phí là 32 tỉ đồng.

  Ý kiến của cá sấu:

  Đề nghị TC, a Trần Đăng Tuấn, và mọi ứng viên quốc hội khác nên thoả thuận với Uỷ ban bầu cử TƯ:
  – Tất cả các ứng cử viên tự nguyện rút lui hay thắng cử tuỳ theo lựa chọn của đ?, UBBCTW và MTTQVN, khỏi cần bầu cử làm gì tốn tiền mà lại mất uy vì trò mèo đấu tố bẩn thỉu.
  – Số tiền 3.600 tỉ đồng dùng vào việc thuê luật sư ngoại quốc, chuẩn bị kiện tàu cộng ra trước toà án quốc tế về việc dùng đường lưỡi bò phi pháp để cướp biển của Việt Nam, giết chóc ngư dân Việt Nam.

  Đây mới là quyết định mọi người đều thắng hiện nay.

  • vangta says:

   Tôi thật ko hiểu bỏ 3.600tỷ ra để làm trò bầu cử làm gì nữa ?Làm gì có bầu cử mà phải phí tiền dân như vậy .
   Dù gì muốn hay ko muốn thì đảng đã cử rồi ,vậy đừng để dân “bầu “nữa tốn tiền ,phí thời gian vào trò vô bổ này .
   Thôi cứ để đảng làm tất đi ,để dân có ngày nghỉ đi cày ,hay đi chơi còn có ích hơn là tham gia trò “bầu”mà ko cử này .

 54. TM says:

  Bác Mao Tôn Cua bàn rằng ứng viên phải biết đi sâu đi sát vào quần chúng, chỉ lo những việc đội đá vá trời mà địa phương mình không biết mình là ai, và mình cũng không biết những người nào ở địa phương mình là … hỏng!

  1. Không biết khi đồng chí X ra ứng cử tại Hải phòng thì có biết hàng xóm, thôn, xã, tổ chung quanh, có thuộc tên bí thư xã, phường, tổ trưởng dân phố, chủ tịch hội phụ nữ, v.v. là ai không. Cũng chưa từng được thây hình chụp túp lều tranh của đồng chí X tại Hải phòng, không biết có con cún nào không, và cún cưng có sang bậy bên hàng xóm không. Chỉ thấy hình lâu đài tráng lệ của ông tại Rạch giá, Kiên giang, và nhà riêng tại Hà nội.

  2. Một vài ứng viên độc lập không hề biết đến cử tri đến dự bỏ phiếu cho mình, đơn giản là vì những cử trịi này không cư ngụ cùng địa phương với ứng viên, khó quá!

  3. Chuyện biết qua biết lại giữa chòm xóm là điều tốt, nhưng là chuyện vi mô. Ra ứng cử tổ trưởng dân phố thì phải biết người dân trong tổ của mình, và người ta cũng cần biết về mình. Ứng cử quốc hội mà đòi hỏi như thế thì là đòi hỏi kiểu…chính trị thuyền thúng rồi!

  Hiện nay ông Chirs Van Hollen đang tranh cử vào hạ viện liên bang tại Maryland. Tôi không quen biết ông, chưa từng trực tiếp nói chuyện với ông, nhưng tôi có thể tìm hiểu về lập trường và thành tích của ông, và có thể yên tâm bỏ phiếu cho ông. À quên, ở Mỹ ông Van Hollen không phải lấy tín hiệm trước cử tri địa phương mới được ra ứng cử, nên ông đã anh dũng thoát vòng gửi xe!

  • Thanh Tam says:

   Nói đến chuyện Ứng cử viên phải đi sâu, đi sát vào quần chúng thì phải nhắc Ứng viên Phát biểu cho hùng biện , thuộc bài, chớ có dùng phao nhiều . Nếu dùng phao phải xem kỹ lỗi chính tả hoặc lỗi do thằng soạn thảo “đểu ” hoặc cố tình do lỗi đánh máy , thí dụ :
   – Nếu trúng cử Quốc hội, tôi sẽ đi sâu, đi sát vào quần …!
   – Chuyển giao CN cho bà con Nông dân cần phải cầm ” Ty ” ( tay) chỉ việc !
   – Chủ Nghĩa Đế quốc là con ” Dê ” (Đẻ) của chủ nghĩa Tư bản !….
   Ngày xưa có Chị đại biểu Lãnh đạo phụ nữ chưa viết thạo chữ , nhưng cơ cấu vào QH , khi tiếp xúc cử chi đọc theo phao soạn sẵn : ” Chủ nghĩa đế quốc là con …dê của chủ chủ nghĩa Tư bản …” Cả hội trường cười ồ , Chị đại biểu giải thích thêm : Con dê nó đến lúc động đực là nó húc …lung tung !
   Bà con hoan hỷ ra về ….sau buổi tiếp súc cử tri của Đại biểu QH nước nhà !

  • Hiệu Minh says:

   Trước khi được như ông Chris Van Hollen (đồn rằng bố ấy người Hà Lan 🙂 ) thì hãy quen các cụ trong làng trước. Không kính trọng các già làng, trưởng bản thì khó nên người. Cái nước mình nó thế 🙂

   • vangta says:

    Van Hollen có thể là HL ,có thể là Bỉ thuộc vùng nói tiếng HL .Cứ thấy Van (Phan)thì y như rằng là HL phần lớn ,phần ít là Bỉ hay gốc gác từ hai nước này mà ra .Như De Hond (họ chó)Van Molen (cối xay)Van de Veld(en)(cánh đồng) Van Vogel(họ nhà chim)Van langen Dam (đê dài)…Ha ha .

    • vangta says:

     Sorry các cụ Van Langen Dam là cái đầm dài ,kiểu như cái phần bên trong của Afsluitdijk thì cũng gọi là Dam .Van Dijk mới là họ cái đê .

   • quang ku says:

    em kể chuyện này thật 100%. bà chủ tịch xã nhà em . bà ấy làm chủ tịch từ năm 80 đến năm 88 hay 90 em cũng ko nhớ chính xác, nhà bà ấy cách nhà em khoảng 20m nhưng gần nhà xa ngõ. ngày bé em hay được nghe mẹ em kể chuyện bà ta đấu tố bố đẻ bà ta thời cải cách ruộng đất. bà ta chỉ thẳng vào mặt bố đẻ và nói thằng H mày biết tao là ai không? bố bà ấy tay thì lạy mồm thì nói thưa bà con biết bà ạ, con là người đẻ ra bà. những năm 79, 80 lúc đó còn đang chiến tranh với TQ rất nhiều thanh niên làng em phải đi lính và đã hy sinh khoảng 20 người. có những gia đình có người thân có tý chức tước trong quân đội thì có thể ngang tắt xin cho con cháu đi sớm và đưa về phục vụ tại đơn vị xa biên giới. có một anh đi trong trường hợp như vậy nhưng chính quyền xã không biết. anh ta đi được gần hai năm thì xã mới gửi giấy báo khám tuyển nghĩa vụ nhưng gia đình trả lời là đã đi bộ đội lâu rồi. chính quyền xã cay lắm ,cho nên khi đơn vị anh kia về xác minh lý lịch để kết nạp đoảng thì bà chủ tịch bà ấy bảo nhà đấy cho con đi bội tư.. nên xã không xác minh gì hết

  • mai says:

   Năm nay tb Maryland trống 1 ghế TNS LB (US senator) nên đ/c Van này + 9 đ/c nữa của đảng D… , thêm khoảng chừng ấy nữa của đảng R… và các đảng khác: L…; G…; C…;T… tổng cộng khoảng 30 đ/c tranh 1 ghế.
   ttps://ballotpedia.org/United_States_Senate_election_in_Maryland,_2016
   Dù sao, so với cuộc tranh ghế thống đốc Cali năm 2003 thì danh sách này chưa được 1/3.
   như zầy mới đúng nghĩa ghế ít, đít nhiều.

   • TM says:

    Ấy là vì Mỹ không biết dùng hội nghị cử tri địa phương để gạn lọc bớt những thành phần không xứng đáng, cứ để ai muốn ra tự ứng cử thì ra. Thât là không biết tận dụng tai mắt nhân dân, để phiền phức tốn kém quá.

 55. Hoàng cương says:

  (không nhớ tác giả )

  Tóc bạc lòng son -Soi rọi lòng tin cho con cháu

  Đầu xanh chí lớn -Vững vàng kết tục bước cha ông .

  ……….

  “Người” là con người có gốc ở trời !
  Thông qua âm dương và ngũ hành thể hiện
  -Người do thiên số hóa thành ,
  -Khí huyết người do thiên số hóa thành ,
  -Đức hạnh con người do thiên lý hóa thành .
  Trời là Tiên Tổ của người -vậy người hoạt động theo lẽ trời …

 56. Dove says:

  Nếu anh Cua đắc cử – tôi tin như vậy (xưng tôi có nghĩa là thật), những khuyên anh Cua ngẫm nghĩ quan điểm của ngài P. Doumer về nghề chính khách.

  Ông P. Doumer, xuất thân từ một gia đình vô sản (công nhân), từ 12 tuổi đã phải kiếm sống, sự nghiệp lẫy lừng của ông từ một người thợ đến một nhà tài chính xuất sắc và Tổng thống Pháp đều do tài năng và cố gắng bản thân mà nên. Ông P. Doumer nhậm chức Toàn quyền Đông dương trong một bối cảnh xám xịt: các phe phái đấu đá kịch liệt, xứ Đông Dương là cái thùng ko đáy hao người tốn của mà chẳng mang lại lợi lộc gì. Ấy thế mà ông P. Doumer đã giải quyết cả đống vấn đề được đặt ra nhẹ như lông hồng, đó là nhờ vào 3 quan điểm sau:

  1) Mỗi chính khách phải có một tổ quốc để phụng sự và tổ quốc đó được định nghĩa chặt chẽ để hình thành lòng ái quốc đủ kiên định và có thể dự đoán được. Nhưng cũng phải đủ bao dung để những chính khách khác tìm thấy trong đó một phần tổ quốc của họ và dù đấu tranh với nhau – căng thẳng đến đâu đi chăng nữa, thì ai cũng hiểu rằng đều là vì phụng sự tổ quốc.

  2) Chính khách phải là những người chính trực nhất. Trung kiên với những mục tiêu chính trị được đặt ra và trung kiên với tổ quốc của mình.

  3) Chính khách phải là những chiến lược gia win – win tài giỏi. Hiểu rõ mình và phe nhóm của mình được gì và các phe nhóm khác hưởng lợi gì. Trong bất cứ mọi trường hợp phải dám đặt lên trên quyền lợi của phe nhóm.

  Có lẽ trong 3 quan điểm trên, win – win là đòi hỏi phải có hiền tài đích thực. Tin rằng Văn Ba đã đọc P. Doumer và đã tin vào sự chính trực và sách lược win – win của ông ấy cho xứ Đông Dương:

  “Các tuyến đường sắt tại Bắc Kỳ, nếu bản thân chúng có giá trị nào đó cho những vùng đất chúng chạy qua, thì chúng có giá trị lớn nhất trong vai trò là phương tiện để thâm nhập vào Trung Hoa. Chúng có thể mở ra cánh cửa của xứ sở này, ít nhất là một phần cho hàng hóa Pháp.”

  Chính vì tin con người chính khách và sách lược win – win của P. Doumer, nên Văn Ba đã hai lần nộp đơn xin học Trường thuộc địa (École Coloniale) – đáng tiếc bị loại do lý lịch. Sau này, vào năm 1946, khi phải chọn giữa sự bảo hộ có thời hạn của Pháp hay của Tàu Tưởng thì cũng với niềm tin đó, Văn Ba đã ko ngần ngại chọn Pháp.

  Cuối cùng, nếu anh Cua trúng cử làm chính khách thì mong anh có được cả 3 điều mà tôi mong đợi: 1) Anh có một tổ quốc để phụng sự và tổ quốc của anh đủ bao dung với mọi quan điểm, cho dù khá kỳ quặc của một kẻ ngáo ảo như Dove; 2) Anh là một người chính trực theo nghĩa cao đẹp nhất của từ này và 3) Anh là một chiến lược gia win – win tài ba.

  Xin một lần nữa bày tỏ niềm tin vào anh Cua.

  • Dove says:

   Đính chính mục 3, xin đọc là:

   Trong bất cứ mọi trường hợp phải dám đặt tổ quốc lên trên quyền lợi của phe nhóm.

   • TM says:

    Xin bác Dove vui lòng định nghĩa thế nào là “dám đặt tổ quốc lên trên quyền lợi của phe nhóm”. Nếu hỏi hai trăm vị ủy viên chính thức và dự khuyết TW Đ thì chắn chắn các vị đều xác nhận họ luôn đặt tổ quốc lên trên quyền lợi của phe nhóm, rất đúng qui trình.

    • Dove says:

     Các ông ấy đều miệng nói là tổ quốc là trên hết, nhưng con tim tin rằng có ko ít ông làm theo thơ của cụ Tố Hữu:

     Anh nắm tay em, sôi nổi, vụng về
     Mà nói vậy: “Trái tim anh đó
     Rất chân thật chia ba phần tươi đỏ:
     Anh dành riêng cho Đảng phần nhiều
     Phần cho thơ, và phần để em yêu…”
     Em xấu hổ: “Thế cũng nhiều anh nhỉ!”
     Rồi hai đứa hôn nhau, hai người đồng chí

     Ko ít các vị Quốc gia cũng thế thôi: lòng ái quốc bị phủ cờ vàng, tinh thần công dân bị thui chột để nhường chỗ cho đam mê nghiên cứu “công văn Phạm Văn Đồng”.

     Nhưng than ôi! Lòng ái quốc và tinh thần công dân phi đảng phái là hai trong số những hành trang quan trọng nhất để VN thoát nguy cơ mắc kẹt trong số phận hẩm hiu của một đất nước loại ba.

  • Cụ NTD đâu rồi nhỉ? Hay cụ cũng “làm người tử tế”. 🙂

 57. krok says:

  Cụ Cua cập nhật ct hành động:
  – Cứu ngư dân Việt Nam bị tàu lạ đâm chìm.

 58. CD@3n says:

  – cập nhật :

  “Trả lời câu hỏi của VietNamNet bên lề giao lưu hữu nghị quốc phòng Việt-Trung đang diễn ra tại Lạng Sơn và Quảng Tây, Thượng tướng Nguyễn Chí Vịnh, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng nhấn mạnh Việt-Trung thống nhất tăng cường các nội dung hợp tác, tìm kiếm nội dung mới để tăng cường tính thực chất. Như VN chủ động mời tàu hải quân TQ thăm các cảng VN, trong đó có cảng quốc tế Cam Ranh vừa khánh thành tháng 3/2016.”
  (http://vietnamnet.vn/vn/chinh-tri/296761/thu-truong-vinh-viet-trung-xay-dung-quan-he-quoc-phong-thuc-chat.html).
  Trên tở TN online sang nay :
  “Fox News ngày 12.4 đưa tin các hình ảnh vệ tinh mới đây cho thấy Trung Quốc đã triển khai các chiến đấu cơ mới ra đảo Phú Lâm ở quần đảo Hoàng Sa thuộc chủ quyền của Việt Nam. Không những thế, Trung Quốc còn tăng cường hệ thống tên lửa đất đối không trên đảo này.”
  ( ngoài ra, TQ còn ngang nhiên “khoe” các loại tên lủa trên đảo, các dàn ra đa khùng phát hiên ở mọi cao độ..!)
  ————————-
  Biết…chết…Liền ! 🙂

 59. krok says:

  Chương trình hành động của cụ Cua nếu trúng cử thành Hội đồng Cua:
  – Cứu các doanh nghiệp đang kiệt sức.
  – Cứu nông dân đang kiệt sức.
  – Cứu Ngân hàng NN đang kiệt vốn.
  – Cứu Thư viện Tổng hợp tp sắp bị xẻ thịt
  – Cứu cây xanh sắp bị đốn hạ.
  – Cứu các máy bay kqndvn hết hạn sử dụng.
  – Cứu các anh cand có vòng 3 quá cỡ.

  Các cụ hang Cua mại vô, mại vô.

 60. HỒ THƠM1 says:

  Lão Cua đã quyết định tự ra ứng cử Đại biểu quốc hội. Hoan hô Lão Cua!

  TÓM TẮT TIỂU SỬ đồng chí CUA.

  1. Họ và tên: Mao Tôn CUA

  2. Ngày sinh: Sinh đầu thế kỷ XX

  3. Quê quán: Làng nghèo Nghĩa Đô, Việt Nam

  4. Nơi đăng ký thường trú: 6 tháng ở Mỹ, 6 tháng ở Việt Nam anh hùng.

  5. Trình độ hiện nay:

  – Giáo dục phổ thông: 10/10;

  – Chuyên môn, nghiệp vụ: GSTS tại chức, I Tờ công nghệ thông tin (IT)

  – Ngoại ngữ: Thông thạo tiếng Ả Rập, tiếng Khờ me. Anh văn, Nga văn, Pháp văn bằng C sủi bọt!

  6. Nơi làm việc: Văn phòng Hang Cua.

  7. Chưa là Ủy viên Trung ương Đảng các khoá VIII, IX, X, XI và XII;

  Chưa là Ủy viên Bộ Chính chị các khoá X, XI và XII.

  8. Chưa là đại biểu Quốc hội khoá X, XI, XII và XIII.

  9. Là đại biểu Hội đồng Còm Sĩ Hang Cua nhiệm kỳ 1999 – 2004 và 2004 đến nay. TBT Cua Times nhiều năm liền.

  TÓM TẮT QUÁ TRÌNH CÔNG TÁC

  – Từ nhỏ đến lớn: Học trường làng, dưới mái trường XHCN.

  – Lớn hơn chút nữa: Học phổ thông; Bí thư Đoàn trường cấp III.

  – Lớn hơn nữa: Du học ở Ba Lan anh em. Rớt chức Bí thư Chi đoàn.
  – Gần già: Làm việc tại Quơ Banh (WB) kiêm TBT Cua Times, lãnh đạo Hang Cua.
  Đã học lý luận chính trị Mác Lê nin cao cấp tại Hoa Kỳ. Tiến sĩ ngành Xây dựng Hang.
  – Già hẵn: Về nuôi hưu. Chủ tịch Hội đồng Lý Luận lẩn quẩn Hang Cua Việt Nam.

  Được Còm sĩ Hang Cua tín nhiệm thấp, bầu làm Trưởng ban Ban Chỉ đạo Hang về phòng chống buôn lậu, Phó Trưởng ban Ban Chỉ đạo Hang Phòng chống tham nhũng.
  Tại Đại hội Hang toàn quốc lần thứ X, được bầu vào Ban Chấp hành Hang.

  Ngày 07/4/2016: Tại kỳ họp Hang lần thứ 101, được toàn thể Còm sĩ bầu giữ chức Lãnh đạo Hang Cua suốt đời, với số phiếu bầu Tín nhiệm cao 1%, Tín nhiệm 2%, Tín nhiệm thấp 97%. Đồng chí CUA đã vô cùng vinh dự tự hào cảm ơn sự…tín nhiệm thấp của Đại hội và hồ hởi phấn khởi nhận nhiệm vụ Hang giao!
  😯 😛 😛

 61. krok says:

  Lang Anh

  Về dân trí của người Việt.
  Cho đến bây giờ một lập luận mà nhiều người rất quen thuộc và được lặp đi lặp lại nhiều lần: “Dân trí Việt Nam còn rất thấp, nếu để đa đảng và đa nguyên chỉ dẫn đến đại loạn”
  Tuy nhiên những gì đã và đang diễn ra trong thực tế lại chứng minh điều ngược lại. Gần đây tôi đọc được nhiều bài viết không phải chỉ trên mạng xã hội mà cả trên báo chí chính thống những ý kiến rất mạnh mẽ lên án các bất cập xã hội và yếu kém của hệ thống chính quyền. Người ta thậm chí bàn công khai về các vấn đề nguyên tắc của nền dân chủ. Những bài viết ca ngợi Aung San Suu Kyi và lộ trình chuyển giao quyền lực của Myanmar phổ biến trên báo chí. Đặc biệt là làn sóng giám sát xã hội khi người dân sử dụng quyền giám sát theo hiến pháp của mình đối với bộ máy nhà nước đã đặt nhiều viên chức chính quyền vào những tình huống dở khóc dở cười. Nhiều trường hợp sức mạnh cộng đồng đã thắng. Ví dụ trường hợp viên công an đòi vào nhà dân giữa nửa đêm và nhổ nước bọt vào mặt chủ nhà mới đây, sau khi bị up clip lên mạng xã hội đã buộc phải nói lời xin lỗi trước sức ép của cộng đồng. Điều đó sẽ không bao giờ có nếu người dân không thực hiện việc giám sát công dân, và nếu không có cái video quay lại đó, thậm chí rất có thể cô gái chủ nhà sẽ bị quy tội chống người thi hành công vụ.
  Và buộc phải xin lỗi dù trước đó cấp trên của viên sỹ quan này đã đặt tình huống nghi vấn hòng buộc tội hình sự chủ nhà: Không loại trừ có khả năng clip bị cắt ghép (để vu cáo).
  Rõ ràng là dân trí người Việt và việc ý thức về các quyền của họ đang tăng rất nhanh. Tuy nhiên hầu hết các cách ứng xử đúng hiến pháp và mạnh mẽ của người dân đều là ở khu vực thành thị. Vậy còn khu vực nông thôn thì sao? Tôi được gửi clip này, và đã vô cùng bất ngờ về cách hiểu về ý nghĩa của dân chủ, đa đảng, đa nguyên, bầu cử tự do của một lão nông. Khi được hỏi về ý nghĩa của đa đảng, đa nguyên, bác nông dân này vung cả hai tay để diễn đạt ý mình, một cách rất mộc mạc, đơn giản nhưng chỉ ra cốt lõi của vấn đề:
  “Dân chủ đa đảng quan trọng lắm chứ. Bác nói các cháu nghe. Một cuộc chạy đua phải có nhiều thằng chạy. Có thế mới biết thằng nào chạy giỏi, chạy tài. Giờ độc đảng cộng sản thì chết rồi. Tự mình chạy rồi tự mình chấm thì bác nói với các cháu, có dốt cũng thành tài (Ý nói thằng dốt cũng được coi là tài và nghiễm nhiên thành lãnh đạo – thực trạng phổ biến trong bộ máy quyền lực Việt Nam).
  Và khi trả lời liệu đa đảng có dẫn đến loạn không, lão nông này vung tay: “Loạn làm sao được, cứ làm đúng luật pháp thì loạn thế nào được”
  Hoá ra dân trí Việt Nam có lẽ cao hơn nhiều người tưởng. Tôi cho rằng nếu người Việt Nam cùng cố gắng hơn, thì có lẽ cuộc bầu cử 2016 sẽ là cuộc bầu cử phản dân chủ cuối cùng trong lịch sử hiện đại Việt Nam.
  Các bạn hãy tự xem, và tự đối chiếu với nhận thức của lão nông này:

  Đề nghị cua nhớn cua bé cho ý kiến về dân trí nước Việt:
  Dân trí thấp cao, thấp vừa, thấp thấp.

  • Cong says:

   Dân quyền là phương tiện để phát triển Dân trí, giống như miệng và tay chân, mắt cần cho sự phát triển trí óc. Nếu không có tự do nhân quyền thì dân trí sẽ khó phát triển, cũng không khác chặt tay chân, bịt miệng, bị mắt thì trí óc sẽ trở nên tăm tối. Vì vậy chính quyền không cho thực hiện tự do nhân quyền thì họ đang thực hiện chính sách ngu dân. Họ làm cho ngu dân mà họ lại đỗ thừa ngược lại là dân trí kém.

   • krok says:

    Vô cùng chính xác, 71 năm đcs lãnh đạo toàn diện mà toàn đổ tội cho dân và các thế lực thù địch.

 62. krok says:

  Lang Anh

  Về dân trí của người Việt.
  Cho đến bây giờ một lập luận mà nhiều người rất quen thuộc và được lặp đi lặp lại nhiều lần: “Dân trí Việt Nam còn rất thấp, nếu để đa đảng và đa nguyên chỉ dẫn đến đại loạn”
  Tuy nhiên những gì đã và đang diễn ra trong thực tế lại chứng minh điều ngược lại. Gần đây tôi đọc được nhiều bài viết không phải chỉ trên mạng xã hội mà cả trên báo chí chính thống những ý kiến rất mạnh mẽ lên án các bất cập xã hội và yếu kém của hệ thống chính quyền. Người ta thậm chí bàn công khai về các vấn đề nguyên tắc của nền dân chủ. Những bài viết ca ngợi Aung San Suu Kyi và lộ trình chuyển giao quyền lực của Myanmar phổ biến trên báo chí. Đặc biệt là làn sóng giám sát xã hội khi người dân sử dụng quyền giám sát theo hiến pháp của mình đối với bộ máy nhà nước đã đặt nhiều viên chức chính quyền vào những tình huống dở khóc dở cười. Nhiều trường hợp sức mạnh cộng đồng đã thắng. Ví dụ trường hợp viên công an đòi vào nhà dân giữa nửa đêm và nhổ nước bọt vào mặt chủ nhà mới đây, sau khi bị up clip lên mạng xã hội đã buộc phải nói lời xin lỗi trước sức ép của cộng đồng. Điều đó sẽ không bao giờ có nếu người dân không thực hiện việc giám sát công dân, và nếu không có cái video quay lại đó, thậm chí rất có thể cô gái chủ nhà sẽ bị quy tội chống người thi hành công vụ:
  Clip nhổ nước bọt vào mặt chủ nhà: https://m.youtube.com/watch?v=Z9IG2bocAtQ
  Và buộc phải xin lỗi dù trước đó cấp trên của viên sỹ quan này đã đặt tình huống nghi vấn hòng buộc tội hình sự chủ nhà: Không loại trừ có khả năng clip bị cắt ghép (để vu cáo). Tuy nhiên, trước sự thật và sức ép từ mạng xã hội: http://vietnamnet.vn/…/cong-an-bi-to-nho-nuoc-bot-xin-loi-c…
  Rõ ràng là dân trí người Việt và việc ý thức về các quyền của họ đang tăng rất nhanh. Tuy nhiên hầu hết các cách ứng xử đúng hiến pháp và mạnh mẽ của người dân đều là ở khu vực thành thị. Vậy còn khu vực nông thôn thì sao? Tôi được gửi clip này, và đã vô cùng bất ngờ về cách hiểu về ý nghĩa của dân chủ, đa đảng, đa nguyên, bầu cử tự do của một lão nông. Khi được hỏi về ý nghĩa của đa đảng, đa nguyên, bác nông dân này vung cả hai tay để diễn đạt ý mình, một cách rất mộc mạc, đơn giản nhưng chỉ ra cốt lõi của vấn đề:
  “Dân chủ đa đảng quan trọng lắm chứ. Bác nói các cháu nghe. Một cuộc chạy đua phải có nhiều thằng chạy. Có thế mới biết thằng nào chạy giỏi, chạy tài. Giờ độc đảng cộng sản thì chết rồi. Tự mình chạy rồi tự mình chấm thì bác nói với các cháu, có dốt cũng thành tài (Ý nói thằng dốt cũng được coi là tài và nghiễm nhiên thành lãnh đạo – thực trạng phổ biến trong bộ máy quyền lực Việt Nam).
  Và khi trả lời liệu đa đảng có dẫn đến loạn không, lão nông này vung tay: “Loạn làm sao được, cứ làm đúng luật pháp thì loạn thế nào được”
  Hoá ra dân trí Việt Nam có lẽ cao hơn nhiều người tưởng. Tôi cho rằng nếu người Việt Nam cùng cố gắng hơn, thì có lẽ cuộc bầu cử 2016 sẽ là cuộc bầu cử phản dân chủ cuối cùng trong lịch sử hiện đại Việt Nam.
  Các bạn hãy tự xem, và tự đối chiếu với nhận thức của lão nông này:

  Đề nghị cua nhớn cua bé cho ý kiến:
  Dân trí Việt Nam thấp cao, thấp vừa, hay thấp thấp.

  • vangta says:

   Thưa bác Krok ,ở VN chắc ko cần đa đảng làm gì cho mệt ,nhưng chỉ xin đảng CS cho bầu cử ,ứng cử tự do trong đảng CS .Tất cả các ứng viên đều phải được một nhóm đại biểu đề cử để ra ứng cử chức TBT với ít nhất là 5 ứng cử viên .
   Tất cả các chức vụ như Chủ Tịch Nước ,Thủ Tướng ,Chủ Tịch Quốc hội cũng với ít nhất 5 ứng cử viên và tất cả là đảng viên đảng CS .Chỉ cần dân chủ trong đảng CS thôi ko cần gì nhiều hơn .Đảm lão già 72 tuổi mắt kèm nhèm ,đầu óc mộng mị ngu dốt chắc chắn ko có cơ hội làm TBT .
   Tuy nhiên ,đây chỉ là cá nhân em mơ ước chứ mấy lão già sắp chết lẩn thẩn ,tâm thần ngu dốt miệng hô xây dựng CNXH ,nhưng con cháu họ lại sang TB giãy chết định cư …Như vậy ngay cả con cháu chúng cũng chẳng tin vào mấy lời nhảm nhí láo lếu ấy chứ nói gì bàn dân thiên hạ
   Tôi ko vu oan đâu nha con cháu quí vị ở đâu người ta biết hết ,ko còn là chuyện bí mật nữa đâu .Cũng ko còn là lời đồn đại nữa mà là một sự thật đã được một đại biểu QH nói trước QH rồi ,dân cả nước đã nghe thấy hết rồi .

   • krok says:

    Đúng đấy bác, trong đ? không có dân chủ, nói gì đến ngoài đ?.

 63. VT says:

  Đọc hết bài của lão Cua mới hiểu thông điệp: muốn tự ứng cử ở VN phải thế này, thế nọ . Thực ra để cho dễ hiểu, dễ nhớ chỉ cần ngâm nga hát “…đến từng nhà ,hôn các cụ già ,cầm tay các em …bắt nhịp bài ca kết đoàn ..” ( Mùa xuân trên tp hcm – XH) là đủ gần hết ý 😂😁😀

  • VT says:

   Xl : thăm các cụ già

  • Việt Dũng says:

   đây là bài hát “Tiếng hát từ thành phố mang tên Người” của NS Cao Việt Bách (?), chứ không phải bài “Mùa xuân trên thành phố Hồ Chí Minh” của NS Xuân Hồng

   • VT says:

    Đúng rồi bạn Việt Dũng ,xin lỗi tất cả lần nữa vì sự ẩu tả

 64. TC Bình says:

  Em là Lang Bình, hôm nay nghe tin đc Tổng Cua có âm mưu, lộn, có ý định tự ứng hình như là cuốc ruộng hay cuốc nội gì em quên mất. Em xin có mấy nhời gọi là ý kiến đóng góp xây dựng cho đc Cua.
  Về tư tưởng: Từ khi mới sinh ra đc Cua từ chỗ chưa thể đi được, đc đã phấn đấu không mệt mỏi để có thể chạy huỳnh huỵch bằng đôi chân của chính mình ngay từ khi tròn một tuổi. Đến lúc một tuổi rưỡi, được sự động viên, khuyến khích của hai đc bố mẹ, đc Cua đã kiên quyết…cai sữa liền không nói nhiều. Em nói thế để các bác thấy là đc Cua có ý chí tiến công cách mạng ngay từ bé nhá. Lớn lên nhá, vì gia cảnh vô cùng khó khăn, đc đã không quản khó khăn vừa đi học vừa mò cua bắt ốc, chăn trâu cắt cỏ phụ giúp bố mẹ. Chính vì thế, đc đã rất nhiều lần được biểu dương về thành tích học sinh nghèo vượt khó.
  Chính tai em đã được kể rằng, vì nhà nghèo quá, rất nhiều lần đc Cua đã phải lấy lưng trâu làm bảng, vừa ôn bài vừa tranh thủ chăn trâu một thể. Cũng có nhiều lần, để tiện việc ôn bài đc đã phải mắc võng năm ngủ cạnh chuồng trâu. Rồi đôi lúc vì lụt lội phải cưỡi trâu băng đồng lội sông đi học. Em nói các đc tin hay không thì tùy nhưng đúng là như vậy đấy.
  Mới đây, khi từ bên Mỹ về, việc đầu tiên là đc Cua đạp xe đạp đến thăm thầy cũ. Thầy X, năm nay đã hơn 90 tuổi nhưng vẫn còn minh mẫn vẫn nhớ như in về anh Cua, một học sinh có hơi nghịch ngợm nhưng thông minh, vẫn hay giúp đỡ, kèm cặp các bạn học yếu ôn tập, nhất là các bạn…nữ thì anh càng tích cực hơn nữa. Thầy còn bảo, ngay từ bé, thầy đã nhìn thấy anh Cua có tố chất để làm lãnh đạo. Cũng ngay hôm đó, trong làng có đám tang, đc Cua đã ghé vào phân ưu cùng tang quyến và không ngần ngại rút ra 100 đô trong số tiền dự tính đi uống bia, lộn, đi tham quan học tập đem phân ưu cùng tang quyến. Đc Cua tuyệt vời thế chứ lỵ!
  Chính vì luôn luôn rèn luyện phấn đấu nên đc Cua được cho sang nước bạn là Ba gì ấy học tập rồi sau này được sang Mỹ công tác đâu như là i tờ thì phải. Tại nước ngoài, đc đã tranh thủ cảm hóa được nhiều đối tượng xấu. Đc đã tuyên truyền giáo dục cho nhiều người dân, các ông cán bộ Mỹ về cuộc sống tươi đẹp của XHCN ta. Tuy sống trong lòng đế quốc Mỹ sài lang nhưng đc đã xây dựng được một gia đình thật hạnh phúc. Gia đình đc tuyệt đối không bị lây lan thói ích kỷ, thực dụng, đua đòi của bọn tư bản giãy chết. Rất nhiều người hàng xóm của đc ở Mỹ đã ao ước sáng mai ngủ dậy thành người Việt Nam cơ đấy. Cái này là chính tai em nghe đc Cua kể nhá. Em mà nói gian thì cứ gọi là em bé bằng con kiến.
  Về đạo đức lối sống mà nói thì phải nói đc là trên cả tuyệt vời. Em thấy đc Cua rất bình dân…học vụ, sống rất chan hòa với bà con láng giềng. Mà chả cứ bà con láng giềng, em thấy nhá, mỗi khi đc Cua về xóm thì y như là nhiều cô xinh xinh đến thăm lắm nhé. Mấy bà lắm mồm trong xóm cứ hay lườm nguýt linh tinh. Em nói toẹt vào mặt mấy bà ấy, các bà chỉ thấy hiện tượng mà không thấy bản chất nên cứ suy diễn lung tung. Đc Cua nhà mình không phải dạng vừa đâu, phải thế nào người ta mới quý mến mà lui tới chứ. Nay mai đc Cua mà đắc cử, em thì em cứ là vả cho vỡ mồm mấy con mẹ ấy ra chứ không tha.
  Giờ thì em góp ý về các khuyết điểm của đc Cua nhá.
  Tội lắm các bác ạ. Chả là cứ học tập, phấn đấu mãi nên quên cả đường vợ con. Cái này là khuyết điểm rõ ràng các bác ạ. Nhưng mà của đáng tội, đc ấy cũng khắc phục lâu rồi thì ta lại cho là ưu điểm các bác nhở?!
  Còn vấn đề này em lỏm nghe mấy lão già trong xóm thì thào với nhau, nói ra thì ngại nhưng đã là góp ý xây dựng thì em cứ nói. Tin thì em không tin nhưng mấy lão ấy nói là có dư luận cho rằng đc Cua vẫn chưa…cai sữa được các bác ạ.
  Ý kiến của em tới đây là hết rồi.
  Chào các bác, em phắn! 🙂

 65. krok says:

  Nói thật là tui đoán ra liền nguyên nhân lão Cua ăn hết món bánh trôi/chay, nhưng kiên quyết không khai ra ô bạn trong đống rơm. Nay thì lão đã không khảo mà xưng tồng tộc ra hết rồi, thật
  là ngây thơ cụ. Vậy có thơ con cóc:
  Chết vì ăn bánh trôi là cái chết rất ôi,
  Chết vì ăn bánh chay là cái chết rất cay.

 66. huu quan says:

  Tổng Cua ứng cử, em hứa sẽ quyết tâm chính trị, huy động toàn lực lượng quần chúng bao gồm bồ nhớn bồ nhí, bồ già bồ trẻ lẫn con cái ,cháu chắt rơi rớt để bỏ phiếu cho Cua.Tuy nhiên với điều kiện Cua phải qua vòng gửi xe và vượt mặt mấy ứng viên từ trên trời rơi xuống đã được cơ cấu sẵn.

 67. Dove says:

  Anh Cua nhà mềnh hóa ra có trích ngang 15 triệu hít rất thuyết phục. Cơ mà, sau các vụ “xúc tiến dân chủ” ở xứ sở 1001 đêm và Euro Maidan ở Ucraina, nếu như anh Cua vẫn cứ mang kinh nghiệm Ác – Linh – Tơn ra ứng cử thì phí trích ngang đẹp và cọi cố gắng cứu vãn đều vứt đi – dân, cụ thể là Dove, “fuck” thèm bầu.

  Vậy, anh Cua nên đọc sách để có sách lược ứng cử thuyết phục hơn. Dove vừa chi ra 175 k VND, để mua cuốn “Xứ Đông Dương” của P. Doumer. Xin cộng đồng lứu ý ngay cái tít đã dịch sai rồi L’ Indo -Chine Francaise = Đông Dương thuộc Pháp và giá hạ từ 199k xuống 175k (vừa xẳn tiền bát phở bình dân hè phố), cho nên bạn đọc phải cân nhắc kỹ lưỡng những thông điệp được các nhà dịch giả khuân vác đến.

  Sau đây là một thông điệp của cụ Đù Me, do ko có tham vọng tranh cử, nên Dove có ý định chia sẻ cho anh Cua để làm tiền đề để hoạch định sách lược ứng cử:

  “Người An Nam chắc chắn là một tộc người vượt trội so với các dân tộc ở xung quanh. Người Cao Miên, Ai Lao và Xiêm La đều khoontg thể chống lại được họ. Ko một dân tộc nào trong Đế quốc Ấn Độ có những phẩm chất như họ. Phải đến tận Nhật Bẩn mới có tộc người có phẩm chất của người An Nam và giống như người An Nam. Người An Nam và người Nhật Bản chắc chắn có quan hệ thân tộc từ xa xưa. Cả hai đều thông minh, cần cù và dũng cảm.”

  Đọc xong, Dove hình dung được viễn cảnh ứng cử của anh Cua.

  Anh sẽ lẩy Đù Me, ngước cặp mắt tuyệt đẹp, nhưng đãm lệ lên trời rồi ném vào đám cử tri với dân trí vô cùng thê thảm, đương nhiên là có cả Dove, những lời nói có cánh:

  – Ấy thế mà…ngay nay là chúng ta và mai sau là con cháu chúng ta phải đối mặt với một thực tế đó là người An Nam hiện đại (còn gọi là người VN) bất cứ lãnh vực nào, kể từ đá bóng trở đi, đều thua người Xiêm La hiện đại (còn gọi là Thái Lan). Theo TamHmong, thì bức tranh hiện trạng còn thê thảm hơn, người An Nam đã thua người Mã Tà hiện đại (còn gọi là người Mã Lai) – thua vỡ trận luôn…ko gì cứu vãn được….

  Nói đến đây, anh Cua dừng lại, ngước cặp mắt đẹp đẫm lệ lên trời để đám cử tri với dân trí vô cùng thê thảm, đương nhiên là có cả Dove, có đủ thời gian tiêu hóa, lời hay của minh. Rồi thong thả nói tiếp:

  – Khác với các nhà hoạt động, anh Cua tôi, ko đổ lỗi cho lỗi hệ thống, lại càng ko đỗ lỗi cho họa Đảng trị, mà xem đó là lỗi trước hết là của chính bản thân mình và sau đó là lỗi của tất cả mọi người, dù có mặt ở đây hay vắng mặt ở nhà.

  Anh dừng lại, mọi người, kể cả Dove, vỗ tay và hò hét như điên:

  – Anh Cua muôn năm!!! Niềm hy vọng của dân tộc.

  Chờ cho cơn cuồng nhiệt, tạm lắng xuống, anh Cua bỗng thét lớn:

  – Bởi thế anh Cua có mặt ở đây để chính thức tuyên bố đăng ký ứng cử. Anh Cua ở bên các bạn! Anh Cua sống trong sự nghiệp của các bạn – những người An Nam thông minh, cần cù và dũng cảm ko hề thua kém người Nhật.

  Cơn cuồng nhiệt vừa tạm lắ”ại sôi trào lên với cường độ ko thua động đất Fukushima:

  – Đù Me vạn tuế!!! Anh Cua vạn tuế! Vạn vạn tuế!

  Đó là mới chỉ đọc Đù Me thôi, Dove mà vận dụng thêm MLVB nữa, thì….

  • CD@3n says:

   bác Dove, vân chưa hạ “cơn nhiệt liệt, cơn Đu-Me..”, nên, bác (có lẽ) đã để thằng gõ key,quen con …Tư do (C), gõ nhầm mất mấy từ viết tắt nè : MLVB nhẽ ra là CL VB ( CL = cương lĩnh, VB = Văn 3) ! Nếu đúng như “invention- phát kiến này”, đê nghị “cựu” quan phủ Nghia Đô, thưởng 1 chầu ‘trứng cá Hổi” có nguồn gốc xuất xử và thời hạn sử dụng từ…cô Sóc ..! “nhiệt liệt chào mừng…Đu-Me…, mửng bầu cử, mừng Đ đã quá già, bị ung thư… vẫn chưa chết !” :mrgreen:

   • Dove says:

    Ủa CD@3n lú mất rồi MLVB là Mác – Lê – Văn Ba. Dove viết tắt để trả thù vụ cxc.

    Bí mật nhé! Đến chiều nay, cơn nhiệt liệt “Đù Me” lại trào lên mãnh liệt hơn vì đã học lõm được khối lời khuyên về tư cách của một chính khác thực dân.

    Nhưng thôi, đến giờ đi tập dưỡng dục rồi (dưỡng sinh và thể dục – xin chớ nghĩ bậy) đến tối sẽ biếu anh Cua những lời khuyên tâm huyết của Đù Me nếu anh đắc cử.

    • Cụ Cua là lãnh tụ sáng suốt của HC, đc cư dân hay còn gọi là còm sĩ yêu mến. Bằng chứng là người thì giúp soạn tiểu sử, người giúp viết cuóng lĩnh hành động, người gà bài kích động quần chúng ủng hộ, người thì vận động bồ nhí, đứa cháu 3 tuổi nhắn tin bình chọn, …

     Cụ cứ yên tâm làm nghị sĩ, mọi chuyện đã có … còm sĩ lo. 🙂

 68. hahien says:

  “Nếu trúng mà lòng dân không phục thì kiểu gì các vị cũng thất bại trên nghị trường vì các vị đâu có vì dân mà vì cái ghế.”

  Tổng Cua nói không thể sai vào đâu được!

  Nhưng có lẽ chỉ có rất ít những nơi như ở Tổ quốc ta mới có tình huống “nếu trúng mà lòng dân không phục” – tất nhiên là chỉ xảy ra ở những ứng cử viên “cơ cấu cứng” như chữ của Tổng Cua.

  Còn đối với những ứng cử viên tự do “phi cơ cấu” thì theo thông điệp của Chủ Hang thì có thể hiểu là không thể trúng nếu lòng dân không phục.

  Mình nghĩ vấn đề là ở chỗ đó, một bên là các ứng viên tự do phải được lòng dân thì mới trúng, còn một bên là các ứng viên khó mà… không trúng kể cả khi dân không phục.

  Như vậy là cũng cùng một tiêu chuẩn đã đòi hỏi bên này nặng hơn bên kia. OK. Nếu để “chó ỉa ngoài đường” là một trong những chỉ tiêu không nên tín nhiệm vào quốc hội thì điều ấy cũng phải được xem xét bình đẳng đối với tất cả các ứng viên, không phân biệt là “cơ cấu cứng” hay cơ cấu gì!

  • hahien says:

   Xin bình thêm câu của TC:

   “Nếu trúng mà lòng dân không phục thì kiểu gì các vị cũng thất bại trên nghị trường vì các vị đâu có vì dân mà vì cái ghế.”

   Tôi nghĩ nếu các vị ấy đã “vì cái ghế” thì nếu trúng cử thì rõ ràng là các vị ấy đã thành công, chứ không phải thất bại vì mục tiêu giành cái ghế của các vị ấy đã đạt được.

   Vì thế xin phép đổi câu này như sau:

   “Nếu trúng mà lòng dân không phục thì các vị ấy đã thành công còn nhân dân thì thất bại”

  • tuệ minh says:

   Chí lý!!

 69. TKO says:

  @ Bác Cua:

  Bác Cua mà ứng cử … trên blog, TKO bỏ phiếu tín nhiệm CAO cho bác Cua ngay. SURE.
  Còn ứng cử thực tế thì…. “ta ngồi mơ nước Nga” vậy.

  TKO kể chuyện này liên quan đến địa phương, cơ sở:

  TKO có mấy lần đi họp thay Mẹ, được chị phó chủ tịch phường tín nhiệm cho làm thư ký vì không ai chịu xung phong.

  Có một cụ bà bác sĩ hưu, lưng còng, tai nghễnh ngãng, đứng lên lập cập có ý kiến: các đồng chí giải quyết cho tôi 2 vấn đề: 1. Bọn trẻ ranh đi ăn hủ tiếu phóng xe ầm ầm lao lên thềm nhà tôi. 2. Phía sau lưng nhà tôi quán nhạc nước mở nhạc xập xình như dội bom.

  Một anh luật sư người Bắc có vai vế ở Đoàn luật sư Khánh Hòa nêu ý kiến: cái loa phường chiếu thẳng từ cột đèn vào nhà tôi làm cho mọi sự giao tiếp giữa vợ chồng con cái, giữa thân chủ với luật sư đều bị biến dạng, mất đoàn kết vì phải la hét mới nghe rõ.

  Một đồng chí cán bộ nghỉ hưu khác có ý kiến về việc xe ở quán Net thỉnh thoảng không cánh mà bay.

  Một đồng chí CM lão thành vốn có chức sắc ở ngân hàng, nay vừa nói vừa hụt hơi: các… các đồng chí trong UB rất quan liêu, thiếu quan tâm đến quần chúng nhân dân.

  Phường TKO rất tuyệt vời, cả Chủ tịch phường, Phó Chủ tịch phường và cả Trưởng công an khu vực đều là nữ, mà lại xinh đẹp mới khổ cho quần chúng nam nhân. TKO ngồi viết biên bản ở bàn chủ tịch cũng lấy làm vui thích.

  Chị phó chủ tịch trả lời về cái loa phương: bản thân tôi, nhà cũng ở ngay vị trí đối diện loa phường, tôi cũng rât hiểu ý anh luật sư, và đã đề nghị bộ phận phát thanh phường điều chỉnh âm thanh vừa đủ nghe, có điều phường chỉ tiếp phát từ Đài truyền thanh thành phố nên đôi khi phường không điều chỉnh kịp thời.

  Anh luật sư vẫn hăng say .. kết án cái loa phường, anh cho rằng thời đại này mọi phương tiện thông tin đã được truyền đạt qua internet, tivi, máy vi tính, sách báo v.v.., sao phải duy trì cái loa?

  –> Cuối cùng chị chủ tịch xinh đẹp đưa ra câu trả lời cuối cùng ch anh luật sư: loa là chủ trương của Đ. Thế là tắt hết các thể loại đài FM của anh luật sư.

  Với cụ bà lưng còng, chị chủ tịch cho biết phường đã lập đoàn kiểm tra quán nhạc nước, họ đã trình báo giấy chứng nhận đo môi trường âm thanh phù hợp, không vi phạm pháp luật nên phường không có cơ sở xử phạt, chỉ nhắc nhở họ không được mở to quá nhất là vào giờ đi ngủ, mà đâu dè giờ đó thì thế giới ngầm mới hoạt động. Nhà TKO ở xa hơn nhà cụ lưng còng mà còn nghe tiếng nhạc ầm ầm từ quán nhạc nước. Chị chủ tịch hứa sẽ cho người nhắc nhở về nơi đậu xe của quán hủ tiếu.

  Chị công an xinh đẹp thì trả lời về quản lý trật tự an ninh, bao gồm trộm cắp. Duyên ới là duyên, rồi chị phát cho bà con một bản báo cáo tình hình trị an ở địa phương. Về nhà, đọc cho Mẹ TKO nghe, mới biết địa phương mình cũng loạn phết và công an chúng ta giỏi thật vì đã phát hiện và bắt giữ được tội phạm trong một số vụ. Chị không phổ biến thông tin thì TKO cũng vẫn nghĩ tình hình phường TKO rất ổn, nói chung cũng hiền hòa.

  Mới đây, ở cty, TKO thay sếp tiếp một nữ công dân đại diện đến than phiền về tiếng ồn do nhà máy sản xuất nơi TKO làm việc (vì một vài lý do khách quan nhà máy vẫn ở khu dân cư, chưa di dời ra khu công nghiệp). TKO sau một hồi lắng nghe và giải trình cho chị về tình hình công ty, chị ấy thôi bức xúc, thư thái ra về với một kết luận chết người: người dân không có nhân quyền, kiện gì cũng không hy vọng, giá có nhiều tiền chị sẽ chuyển đi chỗ khác ngay.
  Thành thực TKO không phản đối chị ấy bất kỳ điểm nào.

  • CD@3n says:

   TKO làn nữ, nhân vật trong com cũng toàn…là nữ, vậy thêm cô bé này, TKO nghe xem, nhìn xem, nếu mà ‘cơ cấu cứng”, thì có nên hông nhe :

   (http://vietnamnettv.vn/truyen-hinh/nu-sinh-biet-7-thu-tieng-o-nghe-an-lai-gay-sot-tren-truyen-hinh-a20160411063403419-c118.html?utm_source=BoxNhung_vietnamnet.vn&utm_medium=BoxNhung_vietnamnet.vn&utm_campaign=BoxNhung_Bottom).
   ———————–
   Mong các cụ vui với con cháu : “hậu sinh khả ÚY”, chứ không phải “hậu sinh khả Ố” !

   • TKO says:

    @ Bác CD:

    TKO đã xem video. Hậu sinh khả ái ạ, cô bé Trần Khánh Vy này xinh xắn linh hoạt và có năng khiếu ngoại ngữ + khả năng diễn xuất. Học sinh trường chuyên có khác. Cô bé Vy có thể quảng cáo cho kem đánh răng vì nụ cười tỏa nắng.

    Không hiểu sao, TKO trông cô bé ấy có nét hao hao Củng Lợi hoặc Chương Tử Di lúc trẻ ạ.
    –> Không nên cơ cấu gì gì, để cô bé tự do lựa chọn theo sở thích, khả năng, nếu không sẽ làm hỏng cô bé ấy ạ.

   • Dove says:

    3 nền tảng của một quốc gia văn minh là 1) tinh thần công dân, 2) luật pháp nghiêm minh và 3) công chức dễ thương. Trong những năm qua, VN đã giầu lên nhưng cả 3 nền tảng nói trên đều bị xói mòn nghiêm trọng.

    Vậy để thoát khỏi lời nguyền của một quốc gia loại ba thì VN phải quyết liệt xây dựng lại từ đầu và ngay lập tức cả 3 nền tảng.

    Cám ơn TKO vì đã còm về công chức dễ thương.

    • TKO says:

     @ Cụ Dove:

     3 nền tảng của Hang Cua: 1) Trí tuệ cua sĩ. 2) Chủ nhà bản lĩnh. 3) Còm sĩ dễ thương.

     Nói chung, TKO có dịp làm việc tiếp xúc một số công chức, cũng có người này người kia, nhưng đúng là có nhiều cải thiện hơn trước ạ.

 70. trungle118 says:

  không có thẻ đỏ cũng chẳng có quần rách gối mà đòi ứng cử vào quốc hội. có quốc hội mỹ thì có. 🙂

 71. CD@3n says:

  – xn tiếp :
  anh #, tân bí thơ, bàn giao “món nợ” ” vô cùng phức tạp, khó khăn” cho người kế nhiêm , ô phó ban KTTW, đồng hương tân thủ tướng :
  “Đặc biệt, cần tiếp tục quyết liệt hơn nữa với dự án đường sắt trên cao Cát Linh – Hà Đông để sớm đưa vào khai thác.”
  (http://vietnamnet.vn/vn/chinh-tri/299063/ong-dinh-la-thang-ban-giao-cong-viec-nganh-gtvt.html)
  ————————-
  – thời hạn đưa vào khai thác, khi a# chưa bàn giao, được ấn định tháng 12/2016, nhưng a# đã “né” rất “mềm mại” !
  – hiện ĐS trên cao HĐ-CL mới thực hiên được 1/13 hạng mục còn lại đê có thê khai thác vận hành, cái nhà ga Yên Nghĩa, được cho là xong từ cuối 2015,để “mới nhân dân lên tham quan, góp ý kiên” cho việc hoàn thiên và làm mẫu cho 12 nhà ga còn lại…vẫn đang “bít bùng” !
  Túm lại : ô. tân bộ trường sẽ “mua` tay trong bị ” ! 😀 :mrgreen: 😛 🙂

 72. CD@3n says:

  – cop qua đây, cho nó liển mạch :

  TT mới , trong phiên họp đầu tiên, với các thành viên ‘mới cao, mới, mới thấp”, với cách bài tri sắp xếp chô ngôi họp “mới” đã “lịnh” :
  “Bộ Kế hoạch và Đầu tư tiếp tục làm Tổ trưởng Tổ tư vấn kinh tế vĩ mô; nghiên cứu các quy trình, quy định về nguồn vốn ODA và đầu tư công, giảm gánh nặng cho ngân sách, có cách tháo gỡ mạnh mẽ hơn nữa về tạo môi trường đầu tư, kinh doanh.
  Ngân hàng Nhà nước nắm sớm tình hình nợ xấu một cách thực chất, trong đó có an toàn hệ thống tiền tệ, theo dõi chặt chẽ chính sách tiền tệ.
  Bộ Tài chính quan tâm hơn đến chính sách tài khóa, ngân sách hiện nay, kiểm tra, báo cáo việc sử dụng tài sản công hiện nay có xảy ra lãng phí, thất thoát hay không.”
  (http://vietnamnet.vn/vn/chinh-tri/299155/thu-tuong-chong-benh-hinh-thuc-noi-khong-di-doi-voi-lam.html).
  ————————
  – với Bộ KHĐT, nguồn “sữa” đã cạn kiệt, với lại, cứ đi xây dựng mãi theo một cái mô hình “làm gì có mà đi tìm” ! “Khó cao” !
  – với NHNN, có tân thống đốc “trẻ nhất”, ‘nắm tình hình nợ công MỘT CÁCH THỰC CHẤT..”, “kHÓ” !
  – với bộ TC, liên quan tới c/s tài khóa, ngân sách “rỗng”, sử dụng tài sản công “còn hơn của CHÙA” : “KHÓ THẤP” !
  túm lại : đủ theo mô hình : khó cao-khó-khó thấp !

 73. CD@3n says:

  – thở phì phò, sau khi “tem’ 2 phát “liên tiếp’, mời cả HC, cùng xem hình, chụp không hoa, không hồ, không nước, không mây…chỉ có ông “chia tay hoàng hôn” trong “tâm tư”, và ông “hả hê trong lòng”, hớn hở, ưởn lên, nói thầm cùng “tri kỷ” “nguyên , cựu”…!
  (http://cafef.vn/giay-phut-chia-tay-cua-cac-dai-bieu-quoc-hoi-khoa-xiii-20160412115821754.chn)
  ——————————
  😀 :mrgreen: 😛 🙂

 74. CD@3n says:

  – tem “tie1p” phát nữa, cho bõ “thèm” : đôi lời với các ứng viên ( chắc chỉ là Self …!) :mrgreen:

 75. CD@3n says:

  – tem “OK cao “ảo” ) !

%d bloggers like this: