Đôi điều về chiến dịch chống thực phẩm bẩn

Anh Lợi và chị Thoa trao đổi trên Diễn đàn. Ảnh: HM

Anh Lợi và chị Thoa trao đổi trên Diễn đàn. Ảnh: HM

Hôm trước xem trên Discovery kể về những người đi săn cá thu, cá ngừ ở Bắc Carolina (North Carolina – Hoa Kỳ). Thuyền về bến, một tay đầu nậu cầm cái ống kiểu như kim tiêm to tướng đâm thằng vào lườn cá thu, lấy ra một mẫu thịt đỏ. Nhìn một hồi và lão phán, giá 20$ một pound, con khác giá gần gấp đôi, có lẽ do thịt ngon hơn hẳn.

Tôi không hiểu là do kinh nghiệm nhìn thịt cá tươi đã quen hay do số liệu trên cái ống đó mà tay đầu nậu nói giá, người đi câu phải chịu bán. Tuy nhiên, tôi mơ giá các bà nội trợ Việt Nam đi mua thịt có cái thiết bị gì đó tương tự, chỉ cần nói rau thịt này an toàn, thế là đù.

Tốt hơn cả, hệ thống nhà nước phải “chuyên chính” tới mức người sản xuất, người bán hàng phải tự kiểm định mặt hàng bán ra, hơn là điều đó để cho các bà nội trợ với các rủi ro cho cộng đồng.

Diễn đàn chống thực phẩm bẩn

Sáng qua (15-4), lễ Phát động chiến dịch “Chống thực phẩm bẩn” tại tòa soạn Báo Lao Động (Ngõ 167 Tây Sơn) được chính thức mở đầu, có khá đông các bạn trẻ, hầu hết là nhà báo tại Hà Nội.

Tiến sĩ Nguyễn Thị Kim Thoa – Vụ trưởng Vụ Pháp luật Hành chính – Hình sự – Bộ Tư Pháp và anh Mai Phan Lợi, quản trị Diễn đàn Nhà báo trẻ, đã trao đổi xoay quanh vấn đề hành lang pháp lý đối với những người sản xuất – kinh doanh – cung ứng – nhập khẩu các loại thực phẩm – sản phẩm – dịch vụ liên quan đến thực phẩm và những lưu ý về vấn đề đạo đức đối với những người hoạt động trong lĩnh vực báo chí – truyền thông khi đưa tin về vấn đề này.

Cuộc trò chuyện khá hấp dẫn, nhất là khi chị Thoa nhắc đến chi tiết, không đợi hậu quả “chết người” mới xử phạt.  Nếu có chứng cứ thực phẩm có thể gây hậu quả xấu cho sức khỏe cộng đồng, chính quyền phải ra tay.

Hiện nay các qui định xử phạt hành chính khá nặng như phạt tiền hàng chục triệu đối với cá nhân, và gấp nhiều lần đối với doanh nghiệp lên hàng trăm triệu đồng, nếu vi phạm an toàn thực phẩm, nhưng đưa vào thực có nhiều vấn đề.

Ví dụ, sáng sớm cán bộ thanh tra tới lò mổ, ngồi đợi ở ngoài, khi lợn gà được làm xong, chỉ việc cộp cái dấu là coi như hoàn thành nhiệm vụ. Nếu có phong bì bồi dưỡng cũng là bình thường.

Để chứng minh là thịt có nguồn gốc sạch hay vệ sinh thực phẩm phải có nhiều bước hơn thế nữa. Áp dụng luật hình sự cần có nhân chứng, vật chứng và đòi hỏi nhiều công sức, khoa học và công nghệ tham gia. Không thể sờ tay, ngửi hay nhìn bề ngoài của miếng thịt đen để kết tội người ta.

Đối với dư luận, hầu hết người có hiểu biết cũng lên án thực phẩm bẩn và tìm cách tránh. Tự cung tự cấp như trồng rau, nuôi gà, nuôi lợn, mua các thiết bị kiểm tra thực phẩm, dựa vào hệ thống cửa hàng, dây chuyền cung cấp có uy tín với giá cao hơn.

Tuy nhiên, tư duy “không ăn thì chết ngay, ăn thì chết từ từ” họ phải chọn cách sau dù biết là rất bẩn.

Phần đông dân chúng không hiểu thực phẩm bẩn là gì, cung cầu vẫn còn, nên sản phẩm không an toàn vẫn có mặt trên thị trường. Hệ thống hàng quán không theo những qui trình vệ sinh tiếp tục tồn tại trên vỉa hè bẩn thỉu với những khách hàng coi thường mạng sống cho tới khi cấp cứu trên giường bệnh.

Việc Diễn đàn Nhà báo trẻ tạo được trang fanpage “Chống thực phẩm bẩn” trên facebook, gây sự chú ý của cộng đồng về an toàn thực phẩm là một điều rất đáng khích lệ và nhân rộng. Ngoài việc lên án người sản xuất vô lương tâm, nâng cao nhận thức cộng đồng, rồi đánh động hành lang pháp lý làm chế tài, thì Diễn đàn cũng nên lắng nghe người sản xuất nghĩ gì.

Thông tin đa chiều từ một nông dân có tri thức

Trong thông báo của MEC không nhắc đến một phát biểu ngoài lề của một đại biểu. Anh đến từ Hưng Yên hay Hải Dương (tôi không nhớ lắm), tranh micro của chị Thoa lúc đó định trả lời phỏng vấn tivi và báo chí.

Anh băn khoăn về cái tít “thực phẩm bẩn”, thế nào là bẩn, hay gọi là “không an toàn” có khi dễ nghe hơn. Bởi anh là người tham gia sản xuất rau bán cho thị trường nên thấu hiểu thế nào bẩn, không an toàn.

Anh có vẻ biết khá tường tận về sinh học. Ví dụ, anh bảo, ngọn rau bầu có thể đủ thông minh để vươn về phía có cành để leo và tự dồn các tố chất để nuôi đầu ngọn và tay vươn. Các nhà khoa học dựa vào đó để tạo ra loại thuốc giữ tươi cho hoa quả.

Dùng lượng vừa thì hoa quả xanh, lớn chút giúp cho quả chín nhanh. Đây là công nghệ của các nước phương Tây và nó không lạ. Vấn đề là dùng như thế nào, hàm lượng bao nhiêu thì an toàn hay nguy hiểm tới sức khỏe.

Vì thế, anh mong các nhà báo khi viết bài về thực phẩm bẩn cần có kiến thức khoa học, không kết luận bừa bãi, không nhìn hiện tượng đoán bản chất.

Anh khuyên, rau mua về ngâm nước muối (0,009%) một thời gian do bị chênh lệch về áp suất, các chất hấp thụ trong rau sẽ tự bị đẩy ra nước, làm rau sạch hơn. Nếu không ngâm nước muối thì chất “lạ” vẫn nằm trong đó tới khi vào ruột của người ăn. Anh còn nói nhiều nữa nhưng không nhớ và tiện ghi ra đây.

Khi anh mới nói, nhiều người ỷ eo, không muốn nghe. Nhưng qua 10 phút nói bo, không cần giấy tờ, một người mà tôi không nhớ tên, một nông dân có bằng cấp hoi nhưng về quê, đã thuyết phục nhiều người nghe trong đó có tôi, bằng các chứng cứ thuyết phục và có kiến thức.

Có lẽ người làm truyền thông cần đặt địa vị mình vào người nuôi trồng ở quê như anh. Nếu không khéo truyền thông sẽ giết ngành nông nghiệp vì chữ bẩn trong thực phẩm.

Vĩ thanh

Thể chế chính trị đủ mạnh, hệ thống bầu cử tự do và công bằng, sẽ tìm ra được người tài phục vụ đất nước. Nhớ có lần bên Mỹ, nghe tôi kể về hiện tượng thực phẩm bẩn và môi trường hủy hoại tại Việt Nam, một đồng nghiệp phương Tây đã nói, hệ thống bầu cử không sạch thì thực phẩm và môi trường dễ bẩn. Đúng với Bắc Âu, với Tây Âu, với Mỹ, với châu Phi, với châu Á.

Lãnh đạo được chọn có tri thức, có tầm nhìn, có đức, sẽ giúp quốc gia phát triển bền vững, người dân được hưởng thực phẩm sạch, môi trường sạch. Các bà nội trợ vào cửa hàng mua cái gì đó đã được hệ thống chính trị đảm bảo mà không phải lo gì. Đó là sự khác biệt giữa các quốc gia giầu nghèo.

Mới mong thế hệ tương lai mạnh khỏe, thông minh để “sánh vai với các cường quốc”.

HM. 15-4-2016.

Ghi chép từ hội thảo “Chống thực phẩm bẩn”

Cam kết chống thực phẩm bẩn. Ảnh: MEC

Cam kết chống thực phẩm bẩn. Ảnh: MEC

87 Responses to Đôi điều về chiến dịch chống thực phẩm bẩn

 1. CD@3n says:

  – mời xem :

  “Nhưng trong cơ chế phối hợp liên ngành như hiện nay, những quy định kiểu như “bộ X chủ trì, phối hợp với bộ Y” nghe thì tưởng là chặt chẽ nhưng thực ra lại là lỗ hổng dẫn đến tình trạng vô trách nhiệm, ỷ lại vào nhau hoặc đùn đẩy trách nhiệm cho nhau theo kiểu “cha chung không ai khóc”. (…) Chính phủ cần thay đổi cung cách quản lý nền kinh tế theo hướng quy trách nhiệm quản lý một ngành, một lĩnh vực nào đó về một mối duy nhất. Nếu như từ trước đến nay Chính phủ thấy Bộ Công Thương phù hợp hơn trong vai trò là đơn vị chủ trì quản lý giá xăng dầu thì từ nay về sau Chính phủ giao cho duy nhất Bộ Công Thương chịu trách nhiệm hoàn toàn trong việc này mà không nên, không cần lôi kéo Bộ Tài chính vào với vai trò “chủ trì” và/hoặc “phối hợp”. Bộ Công Thương từ nay tự xây dựng và áp dụng phương pháp tính giá cơ sở. Kể cả trong trường hợp có nhiều mức thuế suất khác nhau (giữa thuế MFN và thuế trong các hiệp định thương mại tự do) thì Bộ Công Thương tự quyết định mức thuế áp dụng mà họ thấy phù hợp nhất.”
  (http://vietnamnet.vn/vn/kinh-doanh/dau-tu/299937/cac-bo-choi-nhau-va-hanh-dong-cua-chinh-phu.html).
  —————————–
  – Ô. VĐ Huệ, ngưởi đã phát biểu “63 tỉnh, thành- 63 nển kinh tê…”, và đoạn trên, viết vê sự phối hợp “cái gì ăn được thì lăn vào”, “cái gì xương gậm thì nhả ra” , giữa các bộ, ngành TW. có thê kể 1001 thí dụ về chuyện này- gần 100 trạm thu phí BOT, bộ TC phải ra ngần ấy thông tư, qui định giá vé thu phí, trong đó qui định “phối hợp đến thê là cùng’ : qua BGTVT, qua UBND tình nơi đặt trạm, qua PA tài chính của dự án đã được duyệt…, nhưng muốn có nhanh thông tư, thu “tiên tươi, thóc thật’, thì phải “thê nào- biết điểu” chứ…’qui định của ta nó ác độc lắm” ( nguyên CT QH NSH nói rồi)..Một đất nước “63 sứ quân”, thêm gần 30 ông bộ ngành “tích cực, quyết liệt” phối hợp những gì “củng ăn”, còn “khó xơi”, thì đùn đầy, làm ngơ, biện minh, lý do lý trấu, hết trách nhiêm, đúng qui trình.. ( như quản lý vê sinh an toàn thực phẩm!)… Ôi, xứ Vệ cùa chúng ta, khốn nạn là thế !

 2. Ngọ 1000 ngàn USD says:

  Đan mạch nó. Nó lại chặn còm!

 3. krok says:

  Bàn chuyện bẩn chán, giờ bàn chuyện sạch vậy – chết sạch.

  71.391 DN ngừng hoạt động trong năm 2015. Đó là con số bất thường, chứng tỏ môi trường kinh doanh của Việt Nam rất không thuận lợi
  Báo cáo của Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) mới đây cho biết, trong giai đoạn từ 2007 – 2015, tổng cộng có đến 428.000 doanh nghiệp ngừng hoạt động hoặc giải thể.

  Riêng trong năm 2015, số doanh nghiệp gặp khó khăn phải ngừng hoạt động là 71.391 đơn vị, tăng 22,4% so với năm 2014. Như vậy, theo tính toán đến thời điềm cuối năm 2015, cả nước còn gần 513.000 doanh (54,5%) đang hoạt động.

  Đáng chú ý, tốc độ tăng trưởng số doanh nghiệp giảm mạnh chỉ còn 7,7%/năm trong giai đoạn 2012-2015, từ mức trung bình trên 20%/năm giai đoạn 2007-2011.

  Báo cáo cho biết, số lao động bình quân trong doanh nghiệp đã giảm từ 49 người năm 2007 xuống còn 29 người năm 2015, tức tương ứng với quy mô của một doanh nghiệp nhỏ.

  Bà Phạm Thu Hằng, Tổng thư ký VCCI, nhận định, con số trên cho thấy tỷ trọng các doanh nghiệp nhỏ và siêu nhỏ ngày càng tăng, doanh nghiệp cỡ trung bình đang bị thu hẹp, thiếu hụt hẳn.

  Bình luận về số doanh nghiệp phá sản, giải thể, TBKTSG Online dẫn lời chuyên gia kinh tế Lê Đăng Doanh nhận định, đó là một con số bất thường và theo vị chuyên gia điều này đang chứng tỏ môi trường kinh doanh của Việt Nam rất không thuận lợi.

  “Tỉ lệ doanh nghiệp chết đi ở các quốc gia khác cũng cao, khoảng 30%, nhưng không cao như của Việt Nam. Điều đáng lo lắng là tỷ lệ của Việt Nam rất cao, chứng tỏ môi trường kinh doanh của Việt Nam rất không thuận lợi”, ông nói.

  Vị chuyên gia chỉ rõ nguyên nhân là do lãi suất cao, thuế phí nặng, chi phí không chính thức còn nặng hơn nữa, là lý do đã bào mòn sức sống của doanh nghiệp trong nước.

  Làm 10 đồng, thuế, phí ăn hết 4 đồng

  Nhận định trên hoàn toàn phù hợp với đánh giá của Ngân hàng Thế giới. Theo đó, đơn vị này cho biết, mặc dù thuế thu nhập doanh nghiệp đã giảm từ 25% về 22% nhưng theo đánh giá của Ngân hàng Thế giới (WB), tổng thuế mà doanh nghiệp phải nộp vẫn cao hơn nhiều nước trong khu vực, tới gần 39,4% lợi nhuận…
  Trong báo cáo Doing Bussiness 2016 vừa được WB công bố, doanh nghiệp VN phải dành gần 40% lợi nhuận để nộp thuế, chưa kể phí và các khoản chi phí “không tên” khác…

 4. Ngọ 1000 ngàn USD says:

  Có thứ nhiều người coi là bẩn nhưng người khác nạp vô mà vẫn OK, đời tươi tốt hơn. Ngược lại có những thứ được coi là sạch nhưng đưa vào bụng thì tính mạng được lãnh đạo theo quy trình sớm ra nghĩa địa. Bẩn, sạch chỉ là tương đối? Thôi kệ cho lão Phát giả ngây giả ngô với thực phẩm bẩn. Đây vẫn đang bức xúc vì anh Tuấn bị 83 cử tri Bố ủn, bắt dắt xe về nhà, cấm đi tiếp.

  “Thể chế chính trị đủ mạnh, hệ thống bầu cử tự do và công bằng, sẽ tìm ra được người tài phục vụ đất nước.”. Bác Tổng viết như…thần. Quy trình của nước Việt như thế thì đầu ra chỉ có thể là hạng như lão RCCB hay 3X mà thôi. Lão RCCB thì đi khắp nước mấy nhiệm kỳ vẫn chỉ ca bài trồng con chi nuôi con gì, để cho sâu ăn hết rau sạch của Dân. Đến lúc về vườn vẫn vấn vương ngôi vương, đóng ngai vàng ngồi cho sướng. Lão 3x thì chỉ chăm lo cài cắm, mánh mung làm chìm mẹ nó hết mấy chiến hạm của nước Việt, bắt dân còng lưng ra mà gánh nợ….Vì thế, dân Việt phải sống chung với thực phẩm là đương nhiên, là tất yếu rồi. Quy trình thế chỉ dẫn đến kết quả như thế mà thôi. Dân Việt đã sống chung và thích nghi với thức phẩm bẩn, lối sống bẩn rồi . Nay, nếu không ăn được thực phẩm bẩn, không biết ăn phong bì, không biết đưa phong bì thì…không phải là người Việt. Tất nhiên, cũng có nhiều người đang không chịu thực phẩm bẩn, lối sống bẩn. Người trong cuộc như anh Tuấn thì lại bình tĩnh chỉ “có phần tiếc nuối” khi buộc phải về nhà. Còn người ngoài cuộc cũng lắm chỉ: Đan mạch nó, bẩn, bẩn đến thế là cùng.
  Và…còm.

 5. CD@3n says:

  – mời xem, đời sống’ tiêu thương, dân nghèo bán buôn, thời khó khăn :

  ““Sạp hàng của chị Thu sau một ngày vẫn gần như còn nguyên các loại rau, củ. Bốc từng mớ rau cho vào túi nilông rồi xếp lên xe, chị thở dài: “Chở đi bao nhiêu thì gần như chở về bấy nhiêu, đi nặng xe, về vẫn nặng xe. Chẳng biết sắp tới phải xoay xở ra sao”.
  Nơi trú ngụ của chị Thu là căn nhà trọ chật hẹp ở tận huyện Hóc Môn cùng chồng và hai con. Đây cũng là “cửa hàng” bày biện hàng hóa còn lại sau mỗi buổi chợ. Vừa dựng xe, chị chạy vội ra mua một túi nước đá về bỏ vào thùng xốp rồi xếp một số loại rau, củ vào để giữ tươi, may ra hôm sau còn bán được.
  Chị cho biết trước đây cà chua, khoai tây chị mua mỗi lần vài chục ký nhưng giờ chỉ dám lấy hơn 10 ký. Vợ chồng đều là người miền Bắc vào đây làm ăn. Anh làm bốc vác thuê ở chợ đầu mối. Bữa tối được dọn ra, bữa cơm của những ngày bán ế nhiều rau hơn bình thường.
  Chị Thu giãi bày: “Nhà bán rau nên toàn phải ăn rau ế. Ế rau gì thì ăn rau đó”.

  “Bán buôn chật vật, kiếm từng đồng đắp đổi qua ngày, phần lớn tiểu thương đối diện với cuộc sống rất bấp bênh và khó khăn. Lễ tết sức mua không tăng, lại thêm chuyện thực phẩm bẩn, hàng giả… làm người tiêu dùng dè dặt khiến chợ búa khó càng thêm khó. Ế ẩm, nhiều người phải nghỉ bán, có người chuyển 
nghề đi làm ôsin.
  Chợ Phú Xuân nằm ngay thị trấn Nhà Bè có vẻ đông người nhưng xem ra sức mua cũng không nhiều. Đã cuối chiều, trên những quầy hàng vẫn còn đầy ắp. Bà N., tiểu thương ở chợ này, chia sẻ: “Tan chợ, hàng gì còn mà không để được đến hôm sau thì mang cho chứ chẳng dám trông ngày mai đắt khách”.
  Chỉ tay vào mấy sạp trống bên cạnh, bà nói: “Trước chỗ này nhiều tiểu thương ngồi bán. Nhưng bán buôn ngày càng ế ẩm quá nên người ta nghỉ luôn rồi”.
  (http://tuoitre.vn/tin/kinh-te/20160417/khach-vang-cho-diu-hiu-tieu-thuong-lay-lat/1085728.html)
  ———————————
  – thưa a#, tân bi thơ, báo TT làm “cầu nối” giữa người dân và bí thơ…nhưng e rằng, cầu đã vắng người đi, phía bên kia, chẳng có người gác cầu…xin anh ngó tới những thân phận này, “chất lương cuộc sống- hiệu quả công việc- ..” bời SG, đâu chỉ là kẹt xe, ngâp nước, cao ốc, metro, khu CN cao,ĐH Tôn đức Thằng, lát vỉa hè 1000 tỷ bằng đá Granit, đầu tư của Mỹ, bò sữa củ chi, đi vớt lục bình ở kinh rạch…thưa “soái ca”của một chương trình đang có chiều hướng giảm dần….cường độ ?! 🙂 :mrgreen:

 6. VA says:

  Chào Mike, ngoài phụ nữ ra thì vũ khí cũng là 1 sở thích tội lỗi. Ở blog này đề tài vũ khí có lẽ ko thích hợp, mình tám với nhau thành ra gay mất. Các cụ ở đây chỉ thích nghiên cứu c/v Phạm VĐ, rê đuốc soi chân Văn Ba, lột quần chế độ và thỉnh thoảng … đốt nhà cho vui. Có cụ còn nói máy bay mic 18 bay như chim hay súng cao xạ ngắm bắn bằng đầu ruồi, hì hì nghe xong ko dám cãi.
  Mike muốn tám vũ khí thì phải sang bên hoangsa. org có nhiều đối tác tâm đầu ý hợp hơn.
  Về vụ B52 năm 72 Mike đọc thêm ở https://vi.wikipedia.org/wiki/Chi%E1%BA%BFn_d%E1%BB%8Bch_Linebacker_II có đủ thông tin đa chiều, hơi thiên vị Vi xi 😀
  Bổ sung thêm tình tiết ko có trong đó: Thượng uý – Kỹ sư – Nguyễn Ngọc Lạc chính là người đã cải tiến Ra đa K860, chuyển ứng dụng từ hỗ trợ pháo cao xạ sang hỗ trợ tên lửa, góp phần quan trọng vào chiến thắng của chiến dịch.
  Ra đa K860 có 2 băng tần, TQ đưa sang Vn chỉ dùng được 1, dùng
  cho pháo cao xạ 57 bắn máy bay tầm thấp. Việc khôi phục băng sóng 2 có nhiều khó khăn. Chuyên gia TQ bó tay ( cố ý?) Ngay từ khi tiếp nhận khí tài đã không có tài liệu nguyên lý cấu trúc của băng sóng 2.
  Ông Lạc đã phải tìm mua sách chuyên ngành bằng tiếng Nga, tiếng Trung để nghiên cứu trong gần 2 năm và đã thành công. Ông đề xuất vận dụng Ra đa K860 vào trận địa tên lửa để hỗ trợ xác định mục tiêu B52. Băng sóng 2 đã hỗ trợ tên lửa bắt rõ B52 trong vòng 30km đủ thời gian để đánh.
  Chỉ thị cất đi dùng cho trận quan trọng HN chính là một bí mật bất ngờ đối với Mỹ. Khiến cho Mỹ không kịp có biện pháp gây nhiễu cho băng sóng 2 và cũng ko nghĩ là nó quan hại đến B52.

  • VA says:

   Chân dung thượng uý – Kỹ sư – Nguyễn Ngọc Lạc, X-Factor trong vụ B52 rớt đài

  • VA says:

   Mike chắc ko ưa gì Vi-Xi nhưng cũng nên tìm hiểu về các chiêu bá đạo trong chiến tranh liên quan đến vũ khí của các Hai Lúa Vi Xi. Kinh hoàng nhất là loại mìn chống trực thăng, LX đã cọp ý tưởng này chế ra loại mìn trị trực thăng rất hiệu nghiệm.

  • Mike says:

   Ok, bác còm càng lúc càng khá, tức là càng ít nói xiên xỏ lạc đề. Vậy là có tiến bộ, tốt nắm 🙂

   Bác đưa trang Wiki của phe ta chính cống ra làm bằng cớ thì khó cho tôi quá. Ai không biết phe ta nói xạo là “number one”. Chỉ cần ngửi là thấy ngay tính khách quan không có trong đó. Wiki lại đi bàn chuyện ông này ông kia nói năng kiểu quân sư Khổng Minh thì không còn là trang đáng tham khảo. Nó cũng chỉ là một trang viết dưới dạng tuyên truyền. Bác dẫn trang nào viết bằng tiếng Anh, khi đọc có thể đánh giá được ngay tính khách quan của nó có hay không. Bố khỉ, ổng sắp chết, rán hết hơi viết di chúc mà họ sửa lại của ổng. Làm gì nhau? Vậy chứ bây giờ ổng không nói mà có người thề ổng có nói, thì biết đường nào mà lần?

   Người nào viết những trang Wiki kiểu này nên rút kinh nghiệm. Người đọc có tính độc lập hay biết suy nghĩ là tránh xa ngay từ những dòng đầu tiên.

   Hôm trước tôi tưởng bác nói kỹ sư kia sửa rada của tên lữa để xài cho cao xạ. Nay thì té ra là rada cao xạ được sửa lại để dùng cho tên lừa, phải vậy không?

   Hôm trước tôi hiểu sai về cao xạ. Hôm nay xác nhận lại là cao xạ có rada hổ trợ để tìm hướng và đo khoảng cách. Tuy nhiên, tôi tìm thấy rada này có hai loại gọi là SON-9 và SON-50. Bác bảo K860 là thứ gì không tìm ra?

   Rada được chế tạo cho cao xạ với tầm bắn 6km, tầm tối đa 7-8km, tại sao lại có thể dùng cho hoả tiển? Chuyện này nghe cũng giống như chuyện VN cải tiến hoả tiển từ SAM-1 hay 2 gì đó thành ra SAM-3 để có thể bắn hạ được B52. Những thông tin kiểu này tôi có thể bịa ra dể dàng và nghe có lý hơn nhiều.

   Radar vào thời đó vẫn còn đùng điện analog chứ không phải dùng digital như bậy giờ nên rất khó cải tiến. Muốn cải tiến phải là bên chế tạo. Muốn cải tiến cũng phải có dụng cụ thay thế, thử nghiệm và đồ để lắp ráp cái mới. VN có thể chế tạo các cơ phận của radar không? Điều này không nghe nói. Kinh nghiệm của VN về radar có được bao nhiêu để chế tạo cái mới cho ra hồn?

   Có một sóng radar mới không có nghĩa là bắn 1 phát trúng ngay. Hoả tiển SA-2 là loại “tầm nhiệt” tức là tìm nơi phát nhiệt để lao tới. Nó đặc biệt hiệu quả ở chổ đó. Mặc dầu vậy, không có nghĩa là cứ mỗi phát hoả tiển là trúng ngay 1 máy bay. Một số trang mạng tiếng Anh bàn thảo về đề tài này cho rằng xác suất trúng khá là thấp 10->30% chẳng hạn.

   Bác chịu khó đưa cả hình ra làm bằng chứng. Tôi cũng có thể đưa tấm hình nổi tiếng mà 30/4 nào cũng được chưng lên. Đó là tấm hình xe tăng húc đổ cổng dinh Độc Lập. Vậy mà bác có biết thông tin về người, và về đơn vị, số hiệu xe tăng đều sai không? Một bức hình nổi tiếng đến như vậy mà còn bị sai. Sai bao nhiêu năm không sửa được. Vậy thì hình bác đưa lên có ý nghĩa gì? Chưa hết đâu. Hồi trước kia có lần công an đưa thông tin cho báo Tiền Phong đăng hình một người đàn ông máu me đầy mặt và tố cáo bà Trần Khải Thanh Thuỷ hành hung ông ta. Ông ấy còn nhận là người của công an hay sao đó. Vậy bà Thuỷ cả gan đánh công an máu me tùm lum. Té ra bức hình được chụp cách đó 4, 5 năm gì đó, và ông ấy không phải là công an. Báo sơ ý để hình lên mà không xoá phần tag, để dân IT vào tải xuống, mởi properties ra là biết hết thông tin bức hình.

   Hồi máy bay Malaysia bị bắn hạ ở Ucraina, nhiều bình luận gia nước ngoài khẳng định là quân LX bắn. Họ cho rằng hệ thống tên lữa này rất phức tạp, đòi hỏi huấn luyện nhiều mới xử dụng được. Tôi nghe nói là các dàn tên lửa ở miền Bắc hồi đó được điều khiển bởi quân LX. Bởi vậy, tôi rất nghi điều đó là sự thực. Cũng như hồi chiến tranh Triều Tiên, LX chẳng những hổ trợ máy bay mà cả phi công lái máy bay, nhưng lại dấu kín thông tin này.

   Tôi khuyên bác nên thôi nói về những thứ vũ khí củ. Nên quên đi những chuyện VN ta tài giỏi anh hùng. Của đáng tội, tôi cũng đã từng tin rằng có người VN rất giỏi sang Mỹ học. Mỹ muốn dụ dổ làm việc cho Mỹ mà anh ta phản đối nên Mỹ tìm cách ám sát. Sợ để người giỏi ở ngoài mà không xài được thì nguy hiểm. Hình như người đó tên là Nguyễn An Ninh thì phải. Tôi cũng từng tự hào dân tộc dữ lắm. Cứ nghĩ VN mình ở Mỹ chắc giỏi và tài lắm. Thiệt khổ, nhân tài xứ nào cũng có nhưng nhân tài VN ở Mỹ thì như muối bỏ bể thôi. “Không chợ thì mợ cũng đông”. Cứ mỗi khi nghe ai nói rằng ta tự hào là người Việt Nam lại giựt mình, người VN có cái cóc khô gì mà tự hào? Tôi cũng chẳng tự hào là người Mỹ. Tôi chỉ tự hào khi hôm sau mình sống tốt hơn hôm trước. Tự hào vì gia đình nội ngoại êm ấm thuận hoà. Tự hào vì vợ chồng con cái anh em yêu thương nhau….

   • VA says:

    Mô Phật, nhìn đâu cũng thấy vi trùng là hiện tượng đã “nhiễm trùng não” rồi. Thôi quên đi quá khứ chiến tranh cùng sở thích vũ khí tội lỗi. Chúc Mike sống tốt với niềm tự hào về đứa con luôn mồm chê quê hương của bố là bẩn và tởm.
    Thực tế là ta có thể lãng quên nhưng quá khứ không bao giờ rời bỏ ta, một lúc nào đó nó sẽ trở về cắn xé tâm hồn ta nếu ta không sòng phẳng với nó 😉

    • Ngọ 1000 ngàn USD says:

     Tốt nhất là quên đi quá khứ chiến tranh bác ạ. Chỉ có chết chóc, mất mát thôi. Nếu có tự hào Việt Nam thắng Mỹ thì cũng nên cố gắng để tìm hiểu bao nhiêu sinh mạng người Việt đã mất vì cuộc chiến đó và suy nghĩ thêm hiện tại tương lai của nước Việt sau cuộc chiến này, ai đang hưởng lợi??

    • Ngọ 1000 ngàn USD says:

     Chắc là bác đã đọc những dòng tâm sự của Tướng Trần Độ, người đã có đóng góp không nhỏ vào “chiến thắng tự hào” . Xin được trích vài dòng trong mạch suy nghĩ của vị tướng đó để chúng ta ngẫm thêm:

     “Đảng ngụy ngôn: “Có công giành Độc Lập”
     Chức, Quyền, Tiền dân đã trả Đảng rồi

     Nơi cung đình, đâu phải chợ trời
     Dân hết nợ, Đảng cứ ngồi, cứ hưởng
     Để trần gian, lại công hầu khanh tướng
     Đảng một bên, Dân chịu nhục một bên.”

    • Mike says:

     Để tôi trả lời bác những cái có thể trả lời được. Còn những kết luận vu vơ mơ hồ thì xin bó tay.

     Trước hết, chuyện con cái chỉ nên coi như là riêng tư, chỉ nói với người nào mình nghĩ là có thể hiểu nhau. Riêng cái còm đó, tôi nói với chị TM, cũng là gián tiếp nói với những người ở hải ngoại. Bác lại nhảy vào còm nên tôi phải trả lời.

     Thứ hai, chả lẽ bác không hiểu tâm lý trẻ con? Có đứa nào quan tâm tới những chuyện ở đâu xa lắc xa lơ mà nó không hiểu gì về chổ đó không? Nói cách khác, trẻ con ở Mỹ thì đứa nào cũng vậy, nếu mình không nhắc đến VN thì chẳng đứa nào đề cập đến. Đơn giản là nó chả có gì hứng thú ở đó để nhắc đến.

     Tiếp đến, bác không nhận ra rằng là nó biết dùng quan sát của riêng nó để đưa làm bằng chứng cho lý lẽ của nó sao? Tôi muốn “tuyên truyền” nó bằng cách khen hay, nó chê dở và đưa bằng chứng hiển hiện ra để chứng minh cho lý lẽ của nó. Có vậy thôi mà bác bảo là suốt ngày chê trách à? Chưa kể, đối với nó thì VN không phải là quê hương.

     Tóm lại, nó chỉ nói một lần và dùng chứng cớ để backup cho lý lẽ của nó. Bác lại kết luận suốt ngày chê bai mà không nhắc đến chuyện nó nói có đúng không.

     Một chuyện trước mắt rỏ như 2 với 2 là 4 mà bác còn chưa “sòng phẳng” nỗi. Bác lại đòi sòng phẳng với quá khứ.

    • VA says:

     Chào cụ Ngọ: Tự dưng thấy buồn cười quá, người Việt mình có thói quen chết người là cứ chuyện nọ xọ chuyện kia, 1 lúc sau quên béng đề tài ban đầu. Đang từ ĐBP nhảy tót sang B52, rồi cu Mike lại thống thiết đòi tám vũ khí.
     Chiều hắn, tám vũ khí thì hắn lại bảo tự hào cái con khỉ, mà ai nói đến tự hào đâu, cụt hết cả hứng, chẳng nhẽ lại bàn sang chuyện con khỉ.
     Tóm lại trẻ con quá cụ ạ. Lần sau VA tôi sẽ mang theo cái bô cho người đối thoại kiểu như Mike 😀

    • Ngọ 1000 ngàn USD says:

     Tám chuyện thì phải có “chuyện nọ xọ chuyện kia” chứ bác. Có thế …Ngọ mới được vào góp vui.

    • Bác VA phản hồi bác Mike giọng điệu cứ như đệ tử chân truyền lão râu xồm Karl Max, em lạy hồn!

   • Ngọ 1000 ngàn USD says:

    Ngày xưa, có người bạn vợ tôi sinh thằng cu. Cả nhà cứ suýt soa: đẹp như Tây! Tôi bảo vợ, mình là người Việt sao lại tự hào mình “như Tây”, tự hào gì ở đây. Sao không tự hào nó giống bố mẹ , giống ông bà nó ?
    Báo chí, thì hễ người Việt có cái gì đột biến là “tự hào dân tộc Việt”. Thậm chí, VTC NEWS năm xưa, khi có anh chàng cuồng ARSENAL chạy theo xe của họ mấy km được họ mời sang sân EMIRATE cầm lá cơ đỏ sao vàng chạy khắp sân để quảng cáo cho đội bóng cúng đăng hét to “tự hào người Việt”! Tự hào gì ở đây? Tự hào cái con khỉ!
    Tôi thích quan niệm của bác: “chỉ tự hào khi hôm sau mình sống tốt hơn hôm trước. Tự hào vì gia đình nội ngoại êm ấm thuận hoà. Tự hào vì vợ chồng con cái anh em yêu thương nhau….”

    ,

    • Mike says:

     Hihi, cám ơn bác Ngọ 1k “tiền tươi thóc thật”. Hôm nọ có bác nào còn bảo cần phải có tính tự tôn dân tộc làm tôi hoảng chết cha tui luôn 🙂

   • Ngọ 1000 ngàn USD says:

    Đôi lúc cũng nên cố tìm ra điều gì đó để “tự tôn” bác ạ. Nhưng đừng quên rằng, người Việt đang cố “tự tôn” về những thứ của nước người mà họ lại không thèm “dùng”: tư tưởng ML.

  • VA says:

   Mỹ gọi là chiến dịch Linebacker 2, so sánh sẽ hiểu được điều gì đấy, nếu muốn và có khả năng. Mỹ nó cũng tuyên truyền thấy bà cố nội luôn, heheh, tốt nhất là đừng tin thằng nào 😀
   https://en.wikipedia.org/wiki/Operation_Linebacker_II

  • vangta says:

   Về vũ khí ,hay gì khác tôi ko biết nên ko dám bàn .Trước đây hình như ở bài ĐBPTK thấy có bác có nicknaam Người Về Hưu vào còm rất hay .Cứ đọc các còm ấy thì phần nào hiểu về thời ấy ,bác NVH viết trung thực ,khách quan và rất hay .

  • vangta says:

   Đây các cụ đọc bài này và những còm trên mức tuyệt vời của cụ NVH .
   https://hieuminh.org/2012/12/30/b52-va-mig-21-pham-tuan-va-xuan-thieu/#comments

   • Mike says:

    Ah, té ra hồi trước các bác ở đây tán chuyện vũ khí hay phết. Có thời gian tôi phải vào đọc lại mấy còm củ này để hiểu thêm. Cám ơn bác đã tìm nó ra lại.

  • vangta says:

   Bác Mike tôi từng xem trên VTV 4 thấy đưa tin các cựu chiến binh LX tại VN .Sau này tôi từng đọc trên nhiều trang mạng trong đó có cả BBC nói có trên 3 ngàn quân LX tham chiến tại VN ,và họ dựa vào những thông tin mà báo chí Nga đã đưa ra .
   Tôi cũng có một người chú họ ngỳa xưa cũng từng sát cánh cùng những phi công Bắc Triều Tiên tham chiến tại VN .Máy bay MIC 17 của BTT bị rụng khá nhiều có cả nghĩa trang của lính BTT tại Bắc Giang .Cũng trong những năm giữa 1960 ấy có hàng trăm ngàn quân lính TQ tham chiến tại VN .Có cả mấy ngjĩa trang lính tàu chết tại VN như ở tỉnh Quảng Ninh ,Lạng Sơn ,Hà Bác tức Bác Ninh ,Bắc Giang …
   Thực ra quân Mỹ vào MN giúp VNCH một cách công khai thì MB VN lét lút ko dam công khai .MB có lính của LX ,có lính của TQ ,có lính của BTT tham gia chiến đấu bên cạnh quân MB VN .Sau này những năm đầu 1990 BTT đói chết cả triệu người .Họ có sang VN xin gạo phía VN ko cho nên quan chức họ đến Bắc Giang vào nghĩa trang khóc lóc người xương máu ko tiếc ,thế mà bây giờ người ta tiếc vài tấn gạo .Phía VN đành cấp cho ít gạo tức thì (ko rõ bao nhiêu)Cho đến khi CTN Trần Đức Lương thăm BTT đành cắn răng biếu họ 5000 tấn gạo .Chẳng có gì cho ko đâu nên nhớ lấy điều đó .
   Còn một tin nữa rất hay tôi từng gặp một bác ở bên Tiệp Khắc cũ khoe đi đánh nhau ở ANGOLA về rrồi được sang Tiệp lao động .Sau này tôi có dịp tiếp xúc vài người từng đi ANGOLA về .Ccá bác nói trước tiên sang CUBA sau đó mới sang ANGOLA .Cộng đồng người VN hôm nay ở ANGOLA một phần cũng là từ các chiến sỹ đánh nhau trong thầm lặng đó .Hãy hỏi những nhà doanh nghiệp giàu có tại ANGOLA xem ?Từ đâu có cộng đồng này ?Đúng là người VN CS hơi bị giỏi đó !

   • Mike says:

    cám ơn bác Vangta đã cung cấp thêm thông tin. Tôi nghe khá khá về cái vụ “lính đánh giúp” này nhưng chưa dám khẳng định.
    Tôi nghĩ khi có cả nữa triệu quân ở MN, nếu muốn Mỹ có thể dể dàng tấn công MB, ít ra là phá hoại các cơ sở quân sự. Đánh xong phải ở lại bình định mới mệt chứ đánh phá thì dể thôi. Lý do Mỹ không dám là vì sợ đụng TQ như đã từng đụng ở Triều Tiên.

  • TM says:

   Bàn về những lấn cấn không minh bạch giữa khách quan và hư cấu, nói nôm na là giữa thực và xạo, có bác nào có thông tin cuối cùng và dứt khoát về anh hùng Bùi Minh Kiểm đã tay không kéo ghì trực thăng UH-1 của Mỹ xuống để hạ không ạ?

   http://phunutoday.vn/kham-pha/huyen-thoai-tay-khong-%E2%80%9Cquat-nga%E2%80%9D-truc-thang-uh%E2%80%931-cua-my-11931.html

   “Khi chiếc UH – 1 rà tới chuẩn bị hạ thấp để bắn róc két thì ông Kiểm lao người lên dùng hai tay ghì càng máy bay xuống.

   Đôi bàn tay thép như chiếc nam châm hút chiếc UH – 1 xuống gần sát mặt đất. Viên phi công bất ngờ, chưa kịp gạt cần súng máy thì đã bị anh Thao từ bên dưới bắn thốc lên, thẳng vào buồng lái. Chiếc máy bay mất thăng bằng loạng choạng lao xuống, nổ tan xác.”

   Ai muốn thử nghiệm ở phạm vi nhỏ hơn cứ chạy theo một xe tải đang (từ từ) lăn bánh trên đường rồi dùng sức mình “kéo ghì” xe lại xem có được không.

   Mãi đến năm 2012 mà phe ta còn mô tả chiến thắng tay không như thế nào thì …buồn (cười) quá. Bảo rằng tay không nhảy lên “đánh đu” vào máy bay thì nghe có lý hơn. Đánh đu tòng teng vào máy bay khiến phi công bị bất ngờ, mất tập trung, để đồng bọn dưới đất bắn lên hạ nó cũng là anh hùng vậy, cần gì phải hư cấu như thế.

   Truyền thông chính thức đã có biên tập lại thiên hùng sử này cho thực tế hơn chưa?

   • vangta says:

    Ha ha …

   • Mike says:

    Tôi nghĩ những người phịa chuyện thường làm cho báo chí hoặc BTG. Xuất thân là “cốt cán” với lý lịch Công-Nông. Về văn chương thì tạm được nhưng họ kém về phần kỷ thuật. Suy nghĩ sao cho có lý cũng không phải là sở trường của họ. Hơn nữa, khi họ có thể bắt người khác tin vào bất kỳ thứ gì họ nói thì họ cũng chẳng cần nhọc công suy nghĩ cho câu chuyện thêm có lý hơn.

    Điều lạ là trình độ khoa học người dân bây giờ đã khá hơn xưa nhiều lắm rồi mà những câu chuyện xưa hết sức vô lý ấy người ta vẫn còn lấy nó ra làm chứng cớ. Mà nghĩ cho cùng, đến như chuyện Lê Văn Tám ai cũng biết là hư cấu, mà người ta vẫn còn chính thức giữ nó như là một chuyện có thật. Tác giả câu chuyện đã trối trăn lại cho hậu thế về tính hư cấu của nó. Ai ai cũng biết nó không có, vô lý như vậy mà người ta vẫn giữ được thì hỏi sao những chuyện khác họ không “chày cối” cho bằng được.

    Một dân tộc mà nhiều người vẫn còn khoái nghe chuyện Trạng Quỳnh, mới thật đáng buồn làm sao.

 7. VA says:

  Chào Mike, ngoài phụ nữ ra thì vũ khí cũng là 1 sở thích tội lỗi. Ở blog này đề tài vũ khí có lẽ ko thích hợp, mình tám với nhau thành ra gay mất. Các cụ ở đây chỉ thích nghiên cứu c/v Phạm VĐ, rê đuốc soi chân Văn Ba, lột quần chế độ và thỉnh thoảng … đốt nhà cho vui. Có cụ còn nói máy bay mic 18 bay như chim hay súng cao xạ ngắm bắn bằng đầu ruồi, hì hì nghe xong ko dám cãi.
  Mike muốn tám vũ khí thì phải sang bên hoangsa. org có nhiều đối tác tâm đầu ý hợp hơn.
  Về vụ B52 năm 72 Mike đọc thêm ở https://vi.wikipedia.org/wiki/Chi%E1%BA%BFn_d%E1%BB%8Bch_Linebacker_II có đủ thông tin đa chiều, hơi thiện vị Vi xi 😀
  Bổ sung thêm tình tiết ko có trong đó: Thượng uý – Kỹ sư – Nguyễn Ngọc Lạc chính là người đã cải tiến Ra đa K860, chuyển ứng dụng từ hỗ trợ pháo cao xạ sang hỗ trợ tên lửa, góp phần quan trọng vào chiến thắng của chiến dịch.
  Ra đa K860 có 2 băng tần, TQ đưa sang Vn chỉ dùng được 1, dùng
  cho pháo cao xạ 57 bắn máy bay tầm thấp. Việc khôi phục băng sóng 2 có nhiều khó khăn. Chuyên gia TQ bó tay ( cố ý?) Ngay từ khi tiếp nhận khí tài đã không có tài liệu nguyên lý cấu trúc của băng sóng 2.
  Ông Lạc đã phải tìm mua sách chuyên ngành bằng tiếng Nga, tiếng Trung để nghiên cứu trong gần 2 năm và đã thành công. Ông đề xuất vận dụng Ra đa K860 vào trận địa tên lửa để hỗ trợ xác định mục tiêu B52. Băng sóng 2 đã hỗ trợ tên lửa bắt rõ B52 trong vòng 30km đủ thời gian để đánh.
  Chỉ thị cất đi dùng cho trận quan trọng HN chính là một bí mật bất ngờ đối với Mỹ. Khiến cho Mỹ không kịp có biện pháp gây nhiễu cho băng sóng 2 và cũng ko nghĩ là nó quan hại đến B52.

 8. CD@3n says:

  – căn bịnh ung thư- có liên quan mât thiết đến thực phẩm bẩn, tại hội thảo vể ung thư ở VN, tổ chức ngày 13/4, ô. Tuấn, thư trưởng bộ Y Tê cho biết : mỗi ngày, có 205 ngưởi chết vì ung thư. Hiên phổ biến 6 loại : ung thư Vú, gan, đại tràng, dạ dầy và miệng. Riêng ung thư thực quản, con sô tăng từ 4 ng/100,000 dân năm 2000, lên 10 ng/ 100.000 dân năm 2010.
  – chết ngay hay chêt từ từ ? ăn TP bần, chọn cái chết “từ từ”,và lưỡi hái “ung thư” của tử thần sẽ giêt chết bịnh nhân, đồng thời tàn phá gia đình bạn, làm khánh kiệt kinh tê và sức khỏe của người thân, nhìn rộng ra, quốc gia se xói mòn vì ung thư,và bao chưng bịnh quái ác, nan y khác !

 9. Thành Lâm says:

  Bác chủ Hang đi xa lâu ngày không biêt, chứ ở địa phương tui sống, đã có cái máy đo thực phẩm sạch từ lâu. Mà nó còn hiện đaị hơn cái máy TC kể trên Discovery!

  Tui sáng nào cũng đưa con đi học, qua cái chợ cóc. Lúc về thì chợ đã đông, phải lách xe qua mấy sạp thịt heo. Sáng nào tui cũng thấy chị cán bộ Thú y, tay cầm con dấu có mực màu xanh, đi qua các sạp thịt. Chị đóng dấu luôn tay vào từng súc thịt bày trên sạp, mối con dấu chị đóng, chị thu 5000 VNĐ, rất nhanh, rất vô tư, rất công khai, và chủ sạp cũng đưa tiền mua con dấu rất nhanh, rất vô tư, rất công khai. Chỉ trong mấy phút, toàn bộ thịt heo, bất kể thị sạch hay bệnh, bất kể nguồn gốc, đều đã có dấu Kiểm dịch.

  Vợ tui cũng mua thịt ở đây. Có hôm tui còn thấy dấu kiểm dịch trên miếng thịt. Cho nên tui tin lời ông Bộ trưởng nói, đa số thực phẩm của ta đều sạch, người dân không biết nên tưởng là bẩn.

  Thì các bác cứ xem trên miếng thịt mình mua xem, có dấu kiểm dịch không, mà sợ nó bẩn?

 10. CD@3n says:

  – xin cop vào đây, vì tuy trượt vòng “mông” (3), ô. Trần đăng Tuân vẫn lấy mục tiêu số 1 là An toàn thực phẩm :

  “Những chia sẻ ông Tuấn lần đầu tiên chính thức công khai trên trang Facebook cá nhân:
  Tôi được biết qua báo chí rằng Hội Nghị Hiệp thương lần 3 do Mặt trận Tổ quốc TP Hà Nội tổ chức đã không đưa phần lớn các cá nhân tự ứng cử vào danh sách bầu ĐBQH khoá 14.
  Có những người trong số họ tôi đánh giá cao và trân trọng. Tôi cũng nằm trong số ứng cử viên không được chọn.
  Tôi không bình luận, cũng không quan tâm lý do và động cơ khiến số đông trong 83 người dự cuộc họp này không ủng hộ tôi ứng cử.
  Theo thủ tục bầu cử hiện nay, họ có quyền như vậy. Họ cũng có trách nhiệm với xã hội và cử tri khi sử dụng quyền này. Đó là việc của họ.
  Tôi đã chuẩn bị kế hoạch riêng cho mình trong trường hợp trúng cử, mà vắn tắt là góp phần nhỏ bé của mình vào thúc đẩy, giám sát các lĩnh vực:
  1- An toàn thực phẩm
  2- Hiệu quả sử dụng nguồn lực hỗ trợ người nghèo, vùng nghèo
  3- Bảo vệ quyền lợi của cá nhân và cộng đồng bị ảnh hưởng hoặc bị yếu thế trong quá trình biến động phát triển kinh tế -xã hội
  4- Hành lang pháp lý và thực tế rộng rãi hơn cho sáng kiến, sự tự quản của người dân, thông qua các hình thức của xã hội dân sự lành mạnh
  5- Vai trò lớn hơn của báo chí và của truyền thông trong xã hội.
  Với kết quả hiệp thương này, về mặt cá nhân, tôi sẽ có cuộc sống ít áp lực hơn.
  Nhưng tôi có phần tiếc nuối là không có những điều kiện mà tư cách Đại biểu QH đem lại để thực hiện dù chỉ một phần những công việc như đã kể ra ở trên, cũng như tham gia vào các công việc khác vì quyền lợi chung của tất cả mọi người dân, trong đó có tôi.
  Dù vậy, tôi không mảy may bất ngờ hay buồn bực.
  Như tôi từng chia sẻ: Tôi có nhiều việc khác để làm và có nhiều cách khác để đóng góp như một công dân.
  Tôi viết status này để chân thành cám ơn tất cả cử tri nơi cư trú, cử tri nơi công tác đã ủng hộ tôi. Chân thành cám ơn hàng chục ngàn người đã ủng hộ tôi khi gặp gỡ trực tiếp hoặc qua mạng xã hội.
  Cám ơn các đồng nghiệp báo chí đã chú ý nhiều đến việc tự ứng cử của tôi. Cám ơn thiểu số thành viên của Hội nghị Hiệp thương lần 3 đã tín nhiệm tôi.
  Tôi vô cùng trân trọng sự ủng hộ này từ các vị và các bạn.”
  (http://cafef.vn/ong-tran-dang-tuan-tiet-lo-lo-trinh-lam-viec-sau-khi-bi-loai-20160416220832495.chn)

 11. CD@3n says:

  – cập nhật :

  “Về thị trường nhập khẩu, Việt Nam nhập khẩu lớn nhất từ Trung Quốc với hơn 10,6 tỷ USD (chiếm hơn 28% tổng kim ngạch nhập khẩu), tiếp sau là Hàn Quốc với 6,8 tỷ USD và khu vực ASEAN với hơn 5,3 tỷ USD, chiếm 14% tổng giá trị nhập khẩu.
  Đây cũng là thị trường mà Việt Nam nhập siêu lớn, trong đó nhập siêu từ Trung Quốc với 6,5 tỷ USD; từ Hàn Quốc hơn 4,4 tỷ USD và từ các nước ASEAN hơn 1,3 tỷ USD…
  (..) Đáng chú ý, các mặt hàng Việt Nam nhập khẩu nhiều nhất trong 3 tháng qua đều có xuất xứ từ Trung Quốc và các đối tác thương mại Trung Quốc luôn đứng đầu trong danh sách các quốc gia, vùng lãnh thổ cung ứng hàng nhập khẩu cho Việt Nam.
  Trong đó máy móc, thiết bị phụ tùng nhập khẩu từ Trung Quốc vào Việt Nam đạt 1,9 tỷ USD, máy vi tính linh kiện điện tử là 1,23 tỷ USD, nguyên liệu dệt may, da giày là 1,62 tỷ USD, điện thoại và linh kiện điện tử 1,5 tỷ USD, sắt thép các loại đạt hơn 2,9 triệu tấn và ô tô nguyên chiếc (chủ yếu là xe tải) đạt 2,26 nghìn chiếc.
  Ngoài các hàng hóa nhập khẩu chính ngạch có khai báo hải quan, nhập khẩu từ Trung Quốc còn có nhiều hình thức: tạm nhập tái xuất, nhập tiểu ngạch, nhập hàng theo chính sách ưu đãi cho nhân dân vùng biên giới và đặc biệt là lượng nhập lậu các mặt hàng: thịt tươi sống, động thực vật, rau quả và hàng tiêu dùng đang có chiều hướng gia tăng”
  (http://dantri.com.vn/kinh-doanh/ba-thang-viet-nam-chi-106-ty-usd-nhap-hang-trung-quoc-20160416170144368.htm).
  —————————-
  Ra chợ đầu mối Long Biên ở HN, hay chợ Thủ Đức ở SG, thức ăn, hoa trái, củ quả “Tầu” bạn ngàn, trong các bao tải, thùng ca1rton…do xe tải dỡ xuống…hàng “nhập lậu” ” hàng nhập theo đường tiểu ngạch”…kiểm soát cách nào đây, thưa các vị dự “hội thảo chống thưc phẩm bẩn”, và cao hơn, ô. Cao đức Phát, và trên đẩu ông, ngài thủ tướng “có bề dầy” xuất xư từ xứ Quảng ? một câu hỏi, hông biết 100 năm nữa, có được câu trả lời ?! 🙂

 12. CD@3n says:

  – câp nhật :

  Sau nhiều năm sử dụng các loại hóa chất độc hại trong đó có một số loại bị cấm, những tiếng nói oán giận, tâm lý bất mãn của người dân Lào đang ngày một gia tăng. Người dân tỉnh Bokeo thậm chí sợ ăn nấm rừng mọc gần các đồn điền.
  Hầu hết các đồn điền trồng chuối là của người Trung Quốc thuê đất. Riêng tỉnh Bokeo đã có trên 10 ngàn ha. Chủ đồn điền người Trung Quốc thuê người dân lào phun thuốc diệt cỏ, thuốc trừ sâu thường xuyên và liên tục.
  Viện Nghiên cứu Lâm nghiệp, nông nghiệp quốc gia Lào ngày 31/3 cho biết, có hơn 100 loại thuốc diệt cỏ, thuốc trừ sâu và hóa chất thường xuyên được sử dụng tại các đồn điền trồng chuối không riêng gì tỉnh Bokeo.
  Còn theo tổ chức phi chính phủ Iuras thuộc nhóm viện trợ Helvetas tiết lộ, chỉ riêng hai huyện của tỉnh Xieng Khuang phía Bắc Viêng Chăn đã bị rải 19 triệu lít thuốc diệt cỏ năm ngoái. Không chỉ chuối, các đồn điền trồng ngô cũng sử dụng hóa chất dày đặc.
  Sự thay đổi này bắt đầu cách đây hơn một thập kỷ, từ năm 2004 người nông dân Lào bắt đầu sử dụng hóa chất độc hại trong nông nghiệp. Bây giờ chỉ tính riêng hai huyện Kham và Nonghet, hộ gia đình nào cũng có một máy phun thuốc diệt cỏ, thuốc trừ sâu.”
  (http://giaoduc.net.vn/Quoc-te/Hoa-chat-Trung-Quoc-dang-tan-pha-dat-nong-nghiep-cua-Lao-post167196.gd)
  ———————————-
  – tầu bành trướng tới đâu, ĐỘC lan đến đó ! thuốc độc phun khắp nới, mấy đại gia VN sang xứ Lào kinh doanh nông ngiệp, trồng mía…có biết? và đất ngầm thuốc độc, mùa mưa, chầy xuống Mekong…VN sẽ hứng hết, chứ con Ai ? “Đại Cục” rất bẩn, rất độc, đẻ ra nhiêu thứ bẩn+ độc khác, chỉ có bọn con cháu Lê chiêu thống là không thấy, vì chúng ăn “Tệ” đã kễnh bụng lên rổi ! :mrgreen:

 13. PV-Nhân says:

  * Cuối tuần trời mưa. Ngại đi nên ở nhà viết còm. Hoan hô anh Cua làm việc lợi ích, đóng góp cuộc sống về chuyện Ăn Bẩn…
  – Nước Việt ngàn xưa vốn nghèo, nên từ Ăn xuất hiện khá nhiều. Ngoài ăn bẩn, còn có Ăn Tham ( hàm ý Tham và Bẩn)- Người ta ăn của dân không từ thứ gì- Ăn lén lút gọi là Ăn Trộm. Ăn ngang nhiên trắng trợn gọi là Ăn Cướp…Có một loại ăn an toàn còm sĩ nên phát huy, ấy là Ăn Nằm…
  – Năm tôi 20 tuổi, con tim biết cựa quậy, yêu một thiếu nữ lớp 12 Trưng Vương. Nàng người miền trung ( Đà Nẵng). Nhưng tuy người Quảng, nàng lại nói giọng Nam nên cuộc tình chúng tôi không quá…Phức Tộp.
  Sau khi đỗ Tú Tài, nàng về quê. Buổi tiễn đưa ở phi trường TSN vô cùng bịn rịn. Nàng khóc ( phụ nữ chúa hay khóc). Tôi đưa nàng ra phi cơ, dúi vào tay nàng bài thơ ( Hồi ấy tôi làm thơ rất hăng- Yêu em tôi làm thơ)- Thơ như ri:
  -Mai mốt em về miền trung
  Đường xa muôn dặm ngại ngùng ghé thăm
  Chiều trông con phố đăm đăm
  Ôi cơn đau xót Ăn Nằm trong tôi!!!!!
  – Ngay năm 1973, tôi đã đưa chữ Ăn Nằm vào thi ca. Bài thơ này hay gần bằng thơ Hoàng Cương….
  * Bây giở kể chuyện Ăn Cướp:
  -Tại một thành phố miền nam TQ thường xẩy ra những vụ cướp táo bạo. Thủ phạm là tướng cướp X cùng với đệ tử thấp nhỏ nhưng bắn rất giỏi. Hôm ấy, X và đệ tử tổ chức cướp Ngân Hàng nhà nước. X và đệ tử bước vào Ngân Hàng. X bắt mọi người nằm xuống, hét lớn:
  -Tiền là của nhà nước. Mạng sống là của các người. Hãy nằm xuống, cấm nhúc nhích. Ta sẽ bắn…..
  Khách hàng đa số là đàn ông, sợ hãi tuân lệnh. Tất cả nằm xuống.
  Lúc ấy có một cô nhân viên nhà Bank, đứng cạnh tướng cướp X. Cô nằm xuống. Không hiểu suy nghĩ gì. Cô tuột váy ra, trần như nhộng. Cánh đàn ông tuy sợ hãi, vẫn cố ngước nhìn…..
  – Tướng cướp X nhìn rồi nghiêm giọng:
  -Này cô kia, cô hãy tỏ ra lễ độ. Tôi đi ăn cướp. Không phải đi hiếp dâm.
  -Cô gái vội kéo quần lên, nằm yên.
  Sau khi vơ vét hết tiền bạc, tên cướp nhỏ lên tiếng:
  -Đại ca, chúng ta có cần đếm tiền không?
  – Đồ ngu, chuồn lẹ. Tối xem TV, mày sẽ biết số tiền là bao nhiêu…..
  – Hai tên cướp tẩu thoát. Đến Căn cứ, chúng đếm tiền: Tổng cộng là 20 Triệu USD.
  _ Buổi tối xem TV, bản tin báo cáo số tiền bị mất là 50T USD. Tướng cướp X nói: Mẹ kiếp, mình vẫn ngu, cướp chỉ được 20 T. Nhưng thằng Giám Đốc Ngân Hàng, bỗng nhiên nó được hưởng 30T USD là do công của mình. Chính nó mới là Tướng Cướp!!!

 14. Còm sĩ góp ý: ai muốn còm địt mịa, đậu má, … gì thì cứ viết ra. Cụ Tổng sẽ xem xét rồi xử. Chứ cứ “đan mạch, copenhagen” xem r ko tôn trọng nước người ta lắm.

  “Bẩn” ko tự nhiên mà có, con người tạo ra cả.

  • VT says:

   M t :Cái này gọi là ném rác sang nhà hàng xóm…

  • ngavoi77 says:

   Ờ, vậy mới thấy chỉ có cái Voi là thật thà nhứt, biết sẽ bị phạt, bị gỡ còm nhưng khi thích văng và muốn văng thì cứ viết thẳng toẹt ra một cách tròn trịa, đủ đầy, trần tục…cho sướng, anh Mười hen! 😀 😀 😀 Chậc chậc, mình thấy mình dũng cảm vô cùng tận. Vậy mà cứ bị lão Tổng tuýt còi hoài. Suy ra, câu nói “thật thà thường thua thiệt” rất đúng trong trường hợp này 😛

 15. minh says:

  Hệ thống bầu cử bẩn thì thực phẩm không sạch…

 16. Việc Mỹ đưa các chiến hạm đến Biển Đông với chiêu bài xoay trục về hướng Đông đã không tôn được vị thế và vai trò của Mỹ ở khu vực này của thế giới. Khi Mỹ hùng dũng tuyên bố sẽ duy trì việc tuần tra 12 hải lý đối với các đảo trên Biển Đông mà Trung Quốc chiếm hữu tiến hành xây dựng sân bay bến cảng, Mỹ đã chỉ làm Tàu cười to nhạo báng, vì rằng “khi anh tuyên bố sẽ duy trì việc tuần tra 12 hải lý, nghĩa là anh tuần tra cách các đảo chìm đảo nổi của tôi 12 hải lý, cũng có nghĩa là anh mặc nhiên thừa nhận rằng các đảo ấy là của tôi, thuộc chủ quyền của tôi!” Ngay cả một tuyên bố thôi mà Mỹ cũng hoặc bất cẩn hoặc do biết chính mình bó tay không thể làm gì khác hơn được.

  • krok says:

   Không muốn dính với hủi không thể coi là công nhận. Mỹ có nhiều ý kiến lắm, vì là bọn tư bản dãy chết mà:
   – Dân thường Mỹ: họ không quan tâm biển Đông của Việt Nam đâu. Việt Nam ở đâu nhiều người còn không biết.
   – Quân đội Mỹ – họ muốn cho đại hán bài học, muốn giữ vị thế siêu cường. Đây chính là lực lượng muốn ném bom A vào đại hán ngày trước mà bác PV Nhân nhắc.
   – Giới chính trị chuyên nghiệp Mỹ – Ô-bam-ma, Clinton, Ted Cruiz… trung dung hơn.
   – Trump, ô điên, mỗi hôm nói một khác, nhưng chắc cũng sẽ thoả thuận với đại hán thôi, tỷ phú mà, có hơi tiên đại hán đổi dọng ngay.

   Đừng hy vọng quá nhiều vào Mỹ, biển của Việt Nam sao lại đi trách người không giữ hộ?
   Đưa ông đại tướng thân tàu lên, rồi đợi Mỹ đánh hộ thì quên đi.
   Mỹ nó đâu có ngu mà đánh cho Việt Nam! nó chỉ vì Mỹ thôi.

   • Ha says:

    Chuẩn. Đừng bao giờ hy vọng Mỹ đánh TQ giúp VN. Chỉ nên biết hợp tác với Mỹ ở những nơi mà hai nước có chung lợi ích thôi. Cũng đừng bao giờ đặt hy vọng một cách ảo tưởng vào Nga, nhất là sau những gì Lavrov vừa thốt ra ở Beijing.

   • Ngọ 1000 ngàn USD says:

    Hôm qua báo VN có bài “Phó Chủ tịch Quân ủy trung ương TQ bí mật ra Trường Sa thách Mỹ”. Với giọng bút như thế thì Trường Sa đâu còn là của nước Việt và quên mẹ nó mất bài học về Hoàng Sa năm 74.

  • Còm trên là một đoạn chép/dán từ blog của cựu nghị sĩ HHP.

 17. CD@3n says:

  – câp nhật :

  “Trong quân đội Trung Quốc, ông Long chỉ xếp sau ông Tập Cận Bình. Dưới thời Tập Cận Bình, quân đội Trung Quốc đã đẩy mạnh các hoạt động leo thang bành trướng, quân sự hóa Biển Đông để tìm kiếm sự thống trị gần như toàn bộ vùng biển này – không gian sinh tồn của nhiều nước Đông Nam Á.
  Suốt thập kỷ qua, giới lãnh đạo quân sự và dân sự Trung Quốc đổ bộ (bất hợp pháp) đến Hoàng Sa (Đà Nẵng, Việt Nam) đã diễn ra nhiều, nhưng đây là lần đầu tiên một viên Thượng tướng Trung Quốc đã đổ bộ xuống Trường Sa.
  Bắc Kinh công bố thông tin này sau khi Bộ trưởng Quốc phòng Hoa Kỳ Ash Carter đã lên thị sát tàu sân bay USS John C Stennis chiều Thứ Sáu 15/4 trên “vùng biển tranh chấp” ở Biển Đông, ngày kết thúc cuộc tập trận chung Vai Kề Vai giữa Mỹ và Philippines.
  Ông Carter cũng đã quyết định để lại 9 máy bay chiến đấu các loại và khoảng 300 quân tại 2 căn cứ ở Philippines đề phòng tình huống căng thẳng leo thang trên Biển Đông.
  The Japan Times ngày 15/4 dẫn lời Nghê Lạc Hùng, một nhà bình luận quân sự từ Thượng Hải nhận xét, động thái Phạm Trường Long ra Trường Sa mang thông điệp khá rõ ràng, Trung Quốc muốn vỗ mặt Hoa Kỳ và thể hiện thái độ (ngông cuồng) không thỏa hiệp trong vấn đề Biển Đông.
  “Phạm Trường Long như muốn nói với người Mỹ, tôi ở đây chờ các ông”,
  (http://giaoduc.net.vn/Quoc-te/Ong-Pham-Truong-Long-do-bo-bat-hop-phap-xuong-Truong-Sa-post167170.gd).

 18. CD@3n says:

  – TQ có thê thiếp lập vùng cấm bay ở biển Đông trong tháng tới
  (http://giaoduc.net.vn/Quoc-te/Trung-Quoc-co-the-thiet-lap-ADIZ-o-Bien-Dong-vao-thang-toi-post167185.gd).

 19. CD@3n says:

  – chiếc bánh chưng “Guiness” : 2,5T = 1,2T nếp + 0,3 T đậu xanh + 0,2 T thit heo + 0,3 T lá chuối, thời gian nấu chính = 70 hours !
  xin mời xem : (http://video.vnexpress.net/xa-hoi/50-nguoi-lam-banh-chung-25-tan-cung-gio-vua-hung-3388215.html).
  ————————
  – xin cung tiến các vua Hùng, mời các vua “xơi ngon miệng” !!! 🙂 😛 :mrgreen:

 20. CD@3n says:

  – mời xem tiếp :

  “Cục CSĐT tội phạm về trật tự quản lý kinh tế và chức vụ (C15- Bộ Công an) vừa cử một tổ công tác vào Hà Tĩnh để điều tra vụ tham nhũng trong số tiền 24,4 tỷ đồng tiền cứu trợ lũ quét tại huyện Hương Sơn từ năm 2002. Chiều 15/9, Đại tá Nguyễn Tiến Lực, Cục trưởng cho biết: Tổ công tác đang nghiên cứu hồ sơ vụ việc để làm rõ những sai phạm của tập thể, cá nhân theo yêu cầu của lãnh đạo Bộ Công an. Đây là vụ tham nhũng tiền cứu trợ nghiêm trọng nhất từ trước tới nay, không những gây thất thoát tiền của Nhà nước mà xâm hại nghiêm trọng đời sống sản xuất, sinh hoạt của hàng ngàn người trong vùng bị lũ quét, gây mất lòng tin của hàng vạn người dân đã từng chắt chiu, góp tiền ủng hộ bà con bị thiên tai.”
  http://www.molisa.gov.vn/vi/Pages/chitiettin.aspx?IDNews=2690
  —————————-
  – Ngoài ra, còn rất nhiểu vụ “ăn chặn” tiên cứu trợ nhân đạo do người dân gom góp từng đồng tien lẻ, tiển trợ cấp cho nạn nhân tàn tật, trẻ nhỏ ớ các trại mồ côi, tiên quyên góp cho Trường Sa…mà các báo hàng ngày đưa tin, một cơ chế “bẩn” sinh ra XH “bẩn”, nhưng đâu đâu cũng là làng xã, khu phố văn hóa, là con người XHCN, tâm niệm “học tập và làm theo đạo đức, lối sống của V 3…” Một cái đít nồi đã đen, thì chẳng cần gì phải mất công “bôi nhọ”, có phải thê không, thưa tất cả…? :mrgreen: 🙂

 21. CD@3n says:

  – SỰ BẨN THỈU NÀY , chẳng có thực phẩm BẦN nào so bì được, mời xem :

  “Viện KSND tỉnh Bình Phước đã hoàn tất cáo trạng đề nghị truy tố Huỳnh Nguyễn Quế Trâm (34 tuổi, trú thị trấn Phước Vĩnh, huyện Phú Giáo, tỉnh Bình Dương) – kế toán Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Bình Phước về tội “Tham ô tài sản”. Số tiền Trâm chiếm đoạt trên 6,1 tỉ đồng.
  Từ năm 2009 đến 2013, Huỳnh Nguyễn Quế Trâm đã nhiều lần làm giả, lập khống các quyết định của MTTQ tỉnh Bình Phước, công văn của Tỉnh ủy Bình Phước, làm giả các chứng từ rút tiền, ký giả mạo chữ ký của ông Trần Văn Gôm – chủ tài khoản, Chủ tịch MTTQ tỉnh Bình Phước về việc thuận chủ trương chi tiền từ nguồn cứu trợ lũ lụt để ủng hộ các tỉnh bị thiên tai do bão lũ gây ra.”
  (http://laodong.com.vn/phap-luat/nu-ke-toan-mat-tran-to-quoc-nuot-hon-61-ti-tien-cuu-tro-lu-lut-376470.bld)

 22. CD@3n says:

  – hôm nay, giỗ tổ, con đường leo lên đỉnh đồi có đền, cheo leo, gieo neo, chen lấn bẹp ruột, trẻ khóc hết hơi, già muốn ngất xỉu…dân tộc ta là “con Lạc, cháu Hồng”, hiếm có dân tộc nào trên thế giới được như dzầy ?…xin mời coi đoạn clip này, dzui ơi là dzui, cảm ơn Youtube :

  (https://www.youtube.com/watch?v=LmBl2GwlZpg)
  ——————————
  – Ngàn năm bia đá cũng mòn, Ngàn năm BIA MIỆNG vẫn còn TRƠ TRƠ !

  • Befaitu says:

   Sao cứ lễ hội gì mà có lãnh đạo đi trước là dân lả (vì mất nước) lướt theo sau đến phát kinh như vậy nhỉ. Công tác tổ chức, hướng dẫn có vấn đề. Nhìn cảnh lễ vua Hùng như hành hương về đất thánh thấy nguy hiểm quá. Chỉ sợ có người lại nói “mình phải zdư thế lào” dân họ mới theo đông thế chứ?!

   Cần có khoảng trống giữa các người hành hương như từng nhóm đội hình duyệt binh để tránh dẫm đạp. Phải có loa nhắc nhở hướng dẫn cho đi, tạm dừng, đi tiếp. Giờ dân đông nên cần nhà tổ chức tài, bài bản chứ!

 23. krok says:

  Bị công an ‘đánh vì 700.000 đồng’?
  4 giờ trước
  Chia sẻ

  Image caption
  Báo trong nước mô tả “thượng sĩ Hà đã tác động mạnh khiến anh Phong ngã xuống đường nằm bất động”
  Hôm 16/4, vợ của người bán hàng rong bị công an đánh tại quận 6, thành phố Hồ Chí Minh nói với BBC rằng vụ việc xảy ra do chồng bà ‘không chịu nộp 700.000 đồng tiền bảo kê mỗi tháng’.
  Thượng sỹ Lương Việt Hà là người xuất hiện trong video clip đánh ông Phạm Thiện Minh Phong, 28 tuổi, người bán hàng rong tại khu vực chợ Bình Tiên, (đường Phạm Phú Thứ, phường 4, quận 6) khiến nạn nhân phải nhập viện vì “xuất huyết màng não bán cầu ở bên phải”.
  Hôm 15/4, báo trong nước đưa tin ông Hà “đã bị tạm đình chỉ công tác để xác minh”.
  Đại tá Nguyễn Sỹ Quang được Tuổi Trẻ hôm 15/4 dẫn lời: “Hành xử của Thượng sỹ Hà trong đoạn video là không đúng quy tắc ứng xử và điều lệnh của ngành. Công an TP. Hồ Chí Minh sẽ xử lý nghiêm, sai đến đâu xử lý đến đó”.
  Khởi kiện?
  Image copyrightHoang Dinh Nam AFP Getty Images
  Trả lời BBC qua điện thoại hôm 16/04, bà Nguyễn Ngọc Thúy, vợ ông Phong, nói: “Chồng tôi đi nghĩa vụ quân sự về, nhất quyết không đóng 700.000 đồng mỗi tháng như những người khác để được yên ổn bán rong”.
  “Bán trái cây mỗi tháng thu nhập chỉ vài triệu đồng, đóng 700.000 đồng thì còn đâu ra để lo tiền thuê nhà, tiền học cho con?”.
  Bà Thúy nói thêm, hai tháng trước, vì không đóng ‘hụi chết’, chồng bà bị thu chiếc xe lôi và mới dành dụm mua lại chiếc xe mới với giá 1,5 triệu đồng (xuất hiện trong đoạn clip).
  Bà cũng cho hay: “Thượng sĩ Hà và mẹ có đến gặp vợ chồng tôi để nhận trách nhiệm vụ hành hung, xin bỏ qua và trả viện phí cho chồng tôi tại Bệnh viện 115. Hiện chồng tôi vẫn bị đau ở cổ và cột sống. Chồng tôi nói không thể bỏ qua vì ông Hà có thể tái diễn việc hành hung những người dân khác”.
  Bà nói gia đình đang suy tính việc kiện Thượng sỹ Hà ra tòa.

  Cá sấu: Phong trào chống tp bẩn TC tham gia có mục đích thực cao cả. Cản trở lớn nhất có thể đoán ra từ vụ việc này. Đúng là trứng chọi đá, châu chấu đá xe, nhưng cũng phải chơi thôi.

  • vangta says:

   Có mà kiện củ khoai .Điều tốt nhất nên làm mà mình bị ai đó đánh là .Cứ rình xem nó ở đâu ,đi đâu có cơ hội thì dùng củ đậu tặng nó .Còn ko cùng bạn bè cứ chờ ,cứ đợi có cơ hội thì ra tay …Chỉ bằng cách đấy thôi .Đừng ngu dại nghe mấy thằng nói láo nếu tát má phải thì má trái cho tát tiếp .Đừng ngu như vậy mà chơi luôn ,nếu thua ok chờ cơ hội đập nó .Ko có chuyện cao cả mẹ gì ở đây cả .Bất cứ thằng nào cũng đều sợ chết cả !Kể cả thằng khủng bố ôm bom nổ bùm cũng vẫn sợ .Cho nên có cơ hội thì cho nó chết !

   • quang ku says:

    bác chả phải dạy đâu ạ . cũng có mấy vụ đã ném lựu đạn , và mìn tự chế vào nhà giám đốc công an thành phố nam định , và giám đốc công an thành phố thái nguyên rồi đấy ạ.

   • ngavoi77 says:

    Hồi Voi còn làm nhóm CLDO, hay đưa tin về những khổ cực của bà con dân oan và những cảnh khốn cùng trong cưỡng chế. Có nhiều người vào cũng bảo bà con phải chiến lại, chơi bom xăng, bom ga, rình đánh, treo tiền lấy tay lấy chưn một kẻ hung hăng đánh đập người dân… Voi thường xóa những còm như vậy vì nó kích động bạo lực, phần thiệt vẫn sẽ về phía người yếu thế.
    Thế giới văn minh chẳng ai ủng hộ điều đó cả.

    • krok says:

     Ủng hộ Voi về ý này, tôi đã nghĩ đúng như vậy. Hiệu quả nhất là đưa công khai tin cho mọi người biết, họ mới sợ. Đây là nhà a Cua, chúng ta nhập gia tuỳ tục.

    • vangta says:

     Định im nhưng cứ xin tiếp một vài lời rồi im lặng vậy .Tôi nghĩ mình nên đối xử với nhau một cách bình đẳng nhất .Ai đói với mình thế nào nào thì mình đối lại thế ấy .
     Ở trời Âu văn minh những năm 1980 của thế kỷ trước cánh AN Ba Lan hay đánh đập những người đối kháng của Công Đoàn Đoàn Kết .Tất nhiên CĐĐK kêu gọi đối xử văn minh ko bạo lực .Trên TV thấy hình ảnh nhiều người mặt hâm tím ca tụng đàng …Khi ây sinh viên BL đã nghĩ ra kế đối xử với nhau một cách bình đẳng nhất .Nghĩa là AN BL đối xử với đối lập sao thì sinh viên sẽ đối xử bình đẳng như vậy với họ .Nhiều tên ác ôn mà ngay trong giới AN đã chỉ điểm cho sinh viên biết thì cũng được đối xử một cách văn minh trở lại như vậy .
     Đây là bài học mọi người nên nhớ .Tôi nghĩ kêu gọi bạo lực là trái với văn minh ,nhưng văn minh để đối xử với bạo lực thì sẽ nhiều người bị nhận bạo hơn thôi ,nếu ko muốn nói có thể còn bị đập chết .Và bạn chấp nhận bị đập ,hay bị đánh chết sao ?Chỉ để nhận lấy hai chữ văn minh .Tôi nghĩ họ đối với mình thế nào mình sẽ đối lại thế đấy ,như thế rất công bằng và sòng phẳng .Sinh viên BL đã làm cho những tên ác ôn biến mất khỏi thế giới này một cách thầm lặng .Người khôn ngoan thì ai chường mặt ra cho họ thấy khi mình đập lại họ ,đáp trả lại những hành động của họ một cách bình đẳng nhất .Họ bí mật làm trong bóng tối thì người bị nạn cũng biết phải làm gì khi màn đêm buông xuống .Thế thôiđối xử với nhau một cách bình đẳng nhất mà mình có thể làm được .

    • krok says:

     Tôi nghĩ vấn đề này tất nhiên không đơn giản, rất muốn thảo luận với các bác ở diễn đàn khác? chắc cụ thể từng trường hợp kết luận có thể khác nhau chăng. Ba lan và CDĐK chắc không giống Việt Nam, dân Ba lan coi chính quyền đó do LX dựng lên, họ tuyệt đại đa số đều chống cp, vài ác ôn thật sự là không có cửa.
     Ngoài ra một số người có thể phạm sai lầm vì nhiều lý do, làm thế nào để nhiều người khác có thể học được từ các sai lầm đó và tránh, rất quan trọng cho xã hội.
     Voi là người có kinh nghiệm thực tế.
     Tôi chưa bị đập như a bán hàng đó, vì vậy mà tôi đã định bình rồi thôi, cho đến khi thấy Voi cũng nói vậy.

  • vangta says:

   Hãy tự cứu lấy mình trước khi chúa ra tay cứu mình .Chúa là cao cả tuyệt vời ,nhưng quà cáp thì ko có miễn phí đâu .Đây là những lời nói có cánh từ PT .

 24. krok says:

  Bom bẩn sản xuất bằng công nghệ bẩn:

  http://nld.com.vn/thoi-su-trong-nuoc/bauxite-tay-nguyen-lo-khung-20150328232837515.htm

  Theo tính toán của chuyên gia, trong năm 2015, 2 nhà máy bauxite Nhân Cơ và Tân Rai lỗ khoảng 37,4 triệu USD

  Ngày 28-3, tại Hà Nội, Trung tâm Con người và Thiên nhiên (Pan Nature) tổ chức tọa đàm về dự án khai thác bauxite Tây Nguyên. Buổi tọa đàm bất ngờ được hâm nóng bởi một nghiên cứu chỉ rõ những sai lầm ở dự án này của một “cựu binh” Tập đoàn Công nghiệp Than và Khoáng sản Việt Nam (Vinacomin – chủ đầu tư dự án khai thác bauxite Tây Nguyên).

  Quá nhiều bất thường

  Người cất công nghiên cứu dự án này là TS Nguyễn Thành Sơn, Giám đốc New Technology Solutions Vietnam, nguyên Giám đốc Ban Quản lý dự án than đồng bằng sông Hồng thuộc Vinacomin.

  Cá sấu: quả bom bẩn này được a ba x thực hiện theo ” chủ trương lớn của đ? ” do tbt RCCB ký với đại hán, kẻ chuyên xúi hàng xóm ăn c*t gà. Giờ a RCCB đang ở trong biệt thự hồ Tây xây bằng tiền bẩn, bao giờ thì công lý mới được thực thi nhỉ.
  Thực phẩm không đạt chuẩn gọi là tp bẩn,
  Lãnh đạo không đạt chuẩn do đ? tự ý đưa lên gọi là gì?
  Đừng có nói là dân bầu nên dân phải chịu như a h hói nhé.

  • quang ku says:

   các vua Hùng đã có công dựng nước , bác cháu ta phải cùng nhau ………. quên câu cuối nhờ các bác bổ sung

   • Rượu Cá Tầm says:

    Các vua Hùng đã có công dựng nước, bác cháu ta phải cùng nhau giữ lấy nước … cho bác !!!

 25. CD@3n says:

  – mời xem, “ăn tiên bẩn” đã ăn tiên, thì “tiền” = ‘thực phẩm”= bẩn ?! :

  “Trong hơn 250 ý kiến phản hồi của bạn đọc, có nhiều ý kiến bàn luận về câu chuyện phải đưa “lót tay” để xin vào cơ quan nhà nước.
  (Phạm Thạch)
  * Phần lớn sinh viên ra trường có năng lực thường tự tìm cho mình chỗ làm mà không dựa vào Nhà nước. Số còn lại xách gói về quê và nhờ vả.
  Bạn thử về một vùng nông thôn hỏi người dân có biết chuyện này không, câu trả lời chắc chắn là có, thậm chí họ còn rành hơn bạn nữa. Khi tách một huyện mới, bà con rành giá của một vị trí trong cơ quan nhà nước của huyện mới là bao nhiêu. Phải diệt tận gốc chuyện này thì xã hội mới phát triển được. (Lê Văn Vinh)
  * Hệ lụy của tình trạng lót tay để vào làm cơ quan nhà nước mới khủng khiếp. Khi chỗ làm được mua bán thì chất lượng tuyển dụng sẽ rất kém, và chất lượng công việc cũng theo đó để ra năng suất lao động cực thấp. Khi đã phải mua chỗ làm, những người này đều tìm cách thu hồi vốn càng nhanh càng tốt và như vậy nhũng nhiễu để kiếm tiền gia tăng, hệ quả là bộ máy nhà nước sẽ trì trệ, quan liêu và tham nhũng. (sonhh2010@…)
  (http://tuoitre.vn/tin/ban-doc/20160416/ve-huyen-moi-tach-ma-coi-dan-ranh-gia-tung-cho-ngoi/1085209.html).
  —————————-
  – co tổ chức nào đứng ra thu thập ý kiên người dân 1 cách khách quan, nghiêm túc, chính xác, vê “sự trong sạch” của cả “hê thống chính trị lọ lục bình” hông đây? hay là lại là “luận điệu bôi đen” của các “thê lực thù địch” ? Ôi, Copenhagen ( Đ.M.) của tôi …! 🙂

 26. CD@3n says:

  – phong bì sạch, trằng thơm, đựng tiên “hư và bần” , mời xem :

  Tại buổi họp, ông Cấn Hồng Lai – Tổng giám đốc công ty xây dựng giao thông 1 (nhà thầu chính), cho biết theo kế hoạch ngày 28/6 cầu Ghềnh mới sẽ hoàn thành, bàn giao cho Tổng công ty Đường sắt kiểm tra, đo trọng tải trước khi thông tuyến.
  Tuy nhiên, Tổng công ty đang đẩy nhanh công việc, làm 3 ca để hoàn thành sớm hơn dự kiến 2 – 5 ngày.
  Ông Lai cũng trăn trở, dù Tổng công ty đã hoàn thành các thủ tục, hợp đồng và đơn trình xin ứng trước kinh phí, nhưng công trình đã thi công 2 tuần mà vẫn chưa nhận được khoản vốn nào từ chủ đầu tư (Tổng công ty Đường sắt Việt Nam).
  Đại diện Tổng công ty Đường sắt Việt Nam cho rằng, dù tiền đã giải ngân về Kho bạc Nhà nước nhưng các bên còn vướng mắc về các thủ tục hoàn thiện để được ứng vốn.
  Trước câu trả lời đó, Bộ trưởng Trương Quang Nghĩa chỉ đạo ngay trong chiều nay, chậm nhất đầu tuần sau Tổng công ty Đường sắt phải ứng vốn cho các nhà thầu.
  “Trong khi Bộ GTVT quyết tâm cải cách hành chính, thì không có lý do gì sự việc cấp bách thế này, cả nước quan tâm thì lại để chậm trễ chỉ vì thủ tục.
  Các anh đừng có đổ lỗi tại vì thủ tục chưa xong, chỗ anh Thành (Tổng công ty Đường sắt Việt Nam) phải cấp bách ứng vốn ngay cho các nhà thầu để tạo điều kiện thuận lợi cho họ thi công”.
  Theo ông Nghĩa, hiện nay trong cái khó khăn vẫn lòi ra tư tưởng “tranh thủ, có một tí phong bì, cái nọ cái kia” mới làm là không được. Ông yêu cầu cần chấm dứt, không thể có tư tưởng đó xảy ra.”
  (http://soha.vn/tan-bo-truong-gtvt-cham-dut-tu-tuong-co-mot-ti-phong-bi-20160415140408707.htm).
  ————————-
  – Ai cũng đã biết, tai nạn sập cẩu Ghềnh, người Pháp xây hơn 100 năm, đã làm ĐS bắc-Nam bị gián đoạn tại đay, và đê khôi phục cấp bách, phải làm cầu mới, TT 3X, trước khi rời chính trường, đã QĐ chi khẩn cấp hơn 300 tỷ cho việc này. Chủ D9T là Tcty ĐS, mà CT HĐ QT , là ô. Thành, ‘đê tử” của a# ( nguyên là GĐ CTy vận tải Thủy-Bộ của tỉnh miền núi yên bái, được cho vê ngồi ghế vụ trường vụ Vận tải, rồi nhấc sang vị trí hiên nay, với kiến thúc I-tờ vê Đường sắt (# IT của TC) ! ô. tân BT kém ô. nguyên BT một vài bậc cầu thang, nên không thể đe “trảm” …hehe…c’est la Vie- đời là thê ! 🙂 :mrgreen:

 27. CD@3n says:

  – mời xem , cảnh “ăn BẨN” và luôn “ăn QUẨN” quanh cái “bóp” của dân :

  “Về vấn đề tăng phí đồng loạt, Thứ trưởng Bộ GTVT Nguyễn Hồng Trường cho rằng việc tăng phí vẫn theo đúng quy định và Việt Nam vẫn có mức phí BOT rẻ nhất Đông Nam Á. Theo tôi, phát biểu này chưa chuẩn.” ( ghi thêm : ô. này còn nói : không tăng phí, lãi suất ngân hàng ăn vào kinh doanh của chủ đầu tư- bỏ qua ô.phó bộ có “lồi lõm” về vụ lùm xum “nhăn tin anh ơi, em ơi…của 1 nữ doanh nhân gốc Nghệ An..) ! :mrgreen:
  – Theo ô. Phạm Sanh, chuyên gia GT :“nói phí BOT của Việt Nam rẻ nhất Đông Nam Á, tôi e rằng cũng chưa chính xác. So sánh mắc rẻ phải dựa trên cùng một mặt bằng một số tiêu chí nào đó, chẳng hạn chất lượng tiện nghi sử dụng, GDP đầu người, hiệu quả so sánh, cơ sở hạ tầng…
  Một vấn đề tồn tại cơ bản của các dự án BOT giao thông Việt Nam là hầu như bắt buộc xe phải đi qua trạm, không có lựa chọn nào khác, trong khi người dân đã phải đóng rất nhiều loại thuế phí trực tiếp như phí sử dụng bảo trì đường bộ hoặc thông qua xăng dầu, đăng ký, kiểm định…
  Chưa nói đến nếu cho rằng phí BOT có thấp hơn người ta, nhưng chi phí đầu tư quá cao dẫn đến thời gian thu phí quá dài, thì người dân, doanh nghiệp vận tải và nền kinh tế nào chịu cho nổi.
  Hiện nay, chi phí vận tải trong cấu thành giá đã từ 20% đến 30%, trong lúc thế giới chỉ từ 5% đến 10%, thì các ngành sản xuất dịch vụ Việt Nam làm sao cạnh tranh được với khu vực và thế giới”,
  Thậm chí, chi phí vận tải ảnh hưởng kinh tế xã hội thường ở dạng gián tiếp, ảnh hưởng nhỏ giọt và mang tính vĩ mô, theo ông Sanh, tăng phí vận tải rất nguy hiểm, không thua gì khô hạn nhiễm mặn hiện nay ở nhiều vùng cả nước.
  Ông Sanh nhận định: “Nói gì thì nói, hiện tượng người dân đang phản ứng các trạm thu phí BOT, cách này hay cách khác, phần nào đã nói lên sức chịu đựng của người dân”.
  Bên cạnh đó, trước giải thích của Bộ GTVT về khoảng cách nhiều trạm thu phí không đến 70km theo quy định là do tránh vào khu đô thị, theo ông Sanh, con số khoảng cách tối thiểu cho 2 trạm thu phí 70 km trên cùng một tuyến đường xuất phát từ các thông tư của Bộ Tài chính, thông tư 90/2004 và mới nhất là thông tư 159/2013.
  Khoảng cách này không biết dựa trên cơ sở khoa học nào và hết sức chung chung, vô duyên. Tuyến đường trong thông tư Bộ Tài chính cũng không được giải thích là loại đường gì, con đường do một hay nhiều cấp quản lý, các tuyến đường trong cùng một khu vực thì sao?.” ( hết trích).

  Comment của Đong Ngo
  Bài viết đã phần nào nói lên sự ma mãnh của BGT với nhà “đầu tư” quá đểu với sự phát triển kinh tế xã hội? Bởi ví như QL 5 đã có từ thời Pháp; sau nâng cấp, sửa chữa có vốn ngân sách cấp, nguồn tiền từ thuế của dân? Sau đó các phương tiện đã phải nộp phí cạn theo kiểm định? Rồi thu phí theo nguồn xăng dầu bán ra thị trường, ngay cả ông nông dân ở góc rừng nếu mua xăng chạy máy bơm nước cũng phải nộp lệ phí giao thông…? Ấy vậy giờ đây QL 5 lại tăng phí từ đầu năm 2016 đến giờ tới 4,5 lần/ 4 tháng? Vậy, nhà đầu tư đường cao tốc Hà Nội – Hải Phòng là ai mà đầu tư một con đường lại đi thu thêm tiền một con đường khác? Bóp cổ toàn dân 4 tỉnh Hải Phòng, Quảng Ninh, Hải Dương, Hà Nội…
  (http://baodatviet.vn/chinh-tri-xa-hoi/tin-tuc-thoi-su/phan-bien-phi-bot-re-nhat-dong-nam-a-dieu-chua-noi-330570)
  ————————-
  ” Ăn bẩn- sống Lâu-leo cao- ở nhà Lầu, đi xe de lux – ăn rùa vàng- tu chivas ngàn đô”, chuyên thường ngày ở Huyện ! 🙂

  • Vodka says:

   Tác giả vẫn còn thiếu một tỉnh bị bóp cổ nữa, đó là Hưng Yên.
   Sự thật nó còn chua chát hơn rất nhiều. Hôm nào rảnh tôi sẽ cung cấp thông tin về 2 tuyến QL5A, 5B này.

 28. CD@3n says:

  – không nên bỏ qua đoạn clip này :
  (http://tuoitre.vn/tin/van-hoa-giai-tri/20160416/xem-clip-trieu-nguoi-chen-chan-du-le-gio-to-hung-vuong/1085389.html).
  ————————–
  xem xong, có nên “thỏ dài, ngao ngán” và tum lại ngắn gọn : ‘CHUNG QUI CHỈ TẠI VUA HÙNG…” ! 🙂

  • Thanh Tam says:

   Hôm nay thấy đoàn VIP của TƯ đến Đền Hùng có Ông Trọng “Lú” ,Bình “Ruồi” và tân Bộ trưởng Bộ VH TT&DL Nguyễn Ngọc Thiện( Ông này nghe nói khi làm Bí thư Thừa Thiên- Huế rất ham mê và mải chơi Golf ) Không biết các Ông nghĩ như thế nào về Cảnh bà con chen lấn xô đẩy ở Đền Hùng ! Thấy cả các Ông bà già, trẻ em chen lấn trong đó , mang theo lễ vật như Xôi , gà , hương hoa quả ….! Rất nguy hiểm , Thương bà con quá !

 29. TC Bình says:

  Đang nói chuyện vệ sinh thực phẩm, tự nhiên lão Cua…vĩ thanh một phát bắn sang vệ sinh…bầu cử 🙂
  Đã thế, Lang tui cũng…bắn 🙂

  Công Bình, Đăng Tuấn họ Trần
  So về tài đức cũng gần bằng nhau
  Tuấn thời lặn lội vùng cao
  Lo Cơm Có Thịt, xiết bao nhọc nhằn
  Bình thời trăn trở, băn khoăn
  Tìm nơi…gái đẹp mà lăn xả vào
  Tuấn thời vì nghĩa đồng bào
  Tự ra ứng cử, được vào…gửi xe
  Bình thời tơm tớp, ti toe
  Được bao Hội Gái le te đón chào

  Đời là muôn vạn…tào lao
  Đời là bể…đểu, lẽ nào Tuấn quên 🙂

  • taolao says:

   Đọc Thanh niên hôm qua, thông báo anh T.Đ Tuấn rớt đại biểu quốc hội. Hôm nay thêm Đ.T. Tâm và H.H. Phước. No table, No star where… He he.

 30. TC Bình says:

  “Tuy nhiên, tôi mơ giá các bà nội trợ Việt Nam đi mua thịt có cái thiết bị gì đó tương tự, chỉ cần nói rau thịt này an toàn, thế là đù”.
  Lang Bình cũng đang mơ blog…sạch 🙂

 31. huu quan says:

  “ứng cử viên không nên hứa hão”. Đó là câu nói có lẽ hay nhất hôm nay của ông Nguyễn Văn Pha- Phó chủ tịch MTTQ Việt Nam. Xem:
  http://www.sggp.org.vn/chinhtri/baucuquochoi2016/2016/4/418171/
  Ông Pha nói khác đế gì như kiểu: “Ứng viên không được tham ô, ứng viên không được giết người hay ứng viên không ngủ gật”. Nếu ứng viên mà thế thì vô QH thế nào được! Hay là vì quá nhiều ứng viên vi phạm nên ông ta nói thế.

  • CD@3n says:

   – thưa bạn HQ , cái UB “vườn hoa cây cảnh” này, có mấy ô. PCT và trường tiểu ban, hay lắm, như ô. Lù gì đó, …các ông cũng chẳng “thanh thản” gì vơi cái chức vị “hữu danh, vô…phong bì” của mình đâu ?! thỉnh thoảng, họp hành, “bắn” ra vài câu, “ấn tường”, chỉ đê thiên hạ “cười”..noi như dân gian : đừng hứa BUN NƯỚC LÈO, 3 VOI (# X) KHÔNG ĐƯỢC BÁT NƯỚC XÁO” ! ( chân thành xin lỗi NgaIvoire- phỏng ah ? :mrgreen: )

 32. VT says:

  Nói cho ngay ,người Việt hiện nay đôi khi không thích ăn sạch …Bằng chứng là dù các phương tiện thông tin, truyền thông nói ra rả nhưng cứ chiều về quán nhậu vỉa hè lúc nào cũng kín đặc .Thành phần tham dự không chỉ những người lao động ít hiểu biết mà còn khá nhiều vị nhìn ra dáng công chức có học. Các quán vỉa hè ngoại trừ bia là sản phẩm chính thống còn lại có giời mới biết chất lượng .
  Cạnh nhà có quán bán chân gà bạch tuộc nướng .Tất nhiên là không đăng kí kinh doanh và chẳng có thuế ,nên chuyện kiểm tra an toàn vệ sinh là càng không có .Sáng sớm thấy mối chở đến cả bao chân gà ,bạch tuộc còn đông đá ,xanh lè ,nhớt nhát, chủ quán đổ ra ngay vòi nước trước cửa cứ thế xả nước .Sau đó là ướp, tẩm và tối đến bắc lò nướng thơm lừng .Khách hàng là bà con lối xóm ,biết vậy nhưng vẫn dô dô ..vì đâu đã chết thằng nào …
  Hồi dịch cúm gà ,chính quyền yêu cầu các loại trứng gia cầm phải có dấu kiểm định ,thế là sáng sáng anh thú y phường đi vòng quanh chợ ,tay cầm con dấu đóng và nhận tiền .Biết là giả dối nhưng để việc mua bán nhanh chóng bà con tiểu thương vui vẻ thực hiện ( tất nhiên tiền phí này được cộng vào giá bán ) .Không cần biết làm vậy nó nguy hiểm tới tính mạng con người ra sao và còn khen : chú y tế này dễ chịu…
  Những thứ mọi người nhìn thấy cụ thể mà hồn nhiên chấp nhận như vậy huống hồ những cái khuất mắt trông coi .
  Mấy hôm naymạng dậy sóng vì chuyện anh CA q5 dùng võ thuật đả thương anh bản trái cây dao . Hành vi của anh ca là sai trái rồi nhưng có ai đặt câu hỏi ngoai việc gây cản trở giao thông thì ai kiếm tra được chất lượng trái cây mà anh bán dạo chạy vòng vòng khắp nơi để bán ?
  Trước hết hãy tự bảo vệ mình …

 33. CD@3n says:

  – nói vê “bẩn”, không thê bỏ qua bài báo “rút gan rút ruột” ra đê viết, của chị Tép, nhà báo Kỳ Duyên , mời xem :

  “Đó là trong số 27 vị lãnh đạo, số có bằng tiến sĩ là 13, chiếm gần 50%. Đặc biệt, số bộ trưởng có chuyên môn về kinh tế chiếm áp đảo tới 63%. Còn lại, số có chuyên môn về luật, ngoại giao chiếm 22%; số có chuyên môn về an ninh, quốc phòng 8%; và số có chuyên môn về khoa học, 7%. ”

  “Đó là cải cách hành chính gắn với cải cách tư pháp, ngăn chặn và loại trừ nạn buôn quan bán tước, những phiên chợ “âm dương” đang ngấm ngầm hủy hoại phẩm cách công dân và tàn phá niềm tin của XH không thương tiếc.”
  “Nhưng thực trạng kinh tế nước Việt hiện nay cũng cho thấy, nước Việt rất khó có một nền kinh tế thị trường vững chắc, đủ sức hội nhập hiện đại, nếu cứ tồn tại tới 64 nền kinh tế- bao gồm mỗi tỉnh, t/p là một nền kinh tế, cộng với nền kinh tế của TƯ, như nhận định của Viện trưởng Viện Kinh tế VN Trần Đình Thiên, tại hội thảo quốc tế về liên kết vùng ở VN ngày 03/4 mới đây (VnEconomy, ngày 04/4). ”
  “Thậm chí ông Trần Đình Thiên còn cho rằng hiện tượng này là “kỳ dị”. Mặc dù nói là liên kết nhưng anh nào cũng tìm phương án để đột phá riêng cho mình. Tỉnh nào cũng đua nhau làm khu công nghiệp, đua nhau làm cảng biển, thu hút FDI, tìm cách gây khó khăn cho tỉnh bạn, “ngăn sông, cấm chợ” như cấm chuyển quặng ra khỏi tỉnh ta, phải tiêu thụ “bia tỉnh ta”… Đây là những hiện tượng khá phổ biến, gây ra những tổn thất to lớn ở cả tầm quốc gia.
  Đồng cảm với nhận định này, ở góc độ kiến trúc, ông Trần Trọng Hanh, Phó CT Hội đồng Kiến trúc dẫn chứng, hiện nay có 71 luật và pháp lệnh, 73 nghị định và hàng nghìn thông tư, quyết định liên quan đến quy hoạch, cùng mấy vạn đề án quy hoạch, chi phí ước tính lên đến hơn 2.800 tỷ đồng (thời kỳ 2001 – 2010) và gần 5.000 tỷ đồng (thời kỳ 2011 – 2020), nhưng hệ thống quy hoạch hoàn toàn phân lập, có những đồ án chỉ dùng được 1%. Theo ông “anh nào” cũng tìm phương án để đột phá riêng cho mình, lấy thành tích tăng trưởng, gây ra hệ lụy là những khoản nợ cho đời con cháu và ô nhiễm môi trường nghiêm trọng.”
  “Có điều, trước hiện tượng làm kinh tế với tư duy tiểu nông manh mún của 63… “sứ quân”, thì sự điều tiết, sự định hướng và chỉ đạo của nhà nước ở chỗ nào? Câu hỏi này ai có thể trả lời được đây?
  Nhìn ra thế giới và khu vực, nếu vẫn cứ đà phát triển kinh tế kiểu 63 “sứ quân”, hẳn nước Việt mãi mãi là người đi sau. Hoặc chịu cảnh trâu chậm uống nước đục mà thôi.”
  “Theo TBKTSG Online, ngày 13/4, công bố mới nhất của Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) cho biết, gần 46% DN đã “chết” trong 10 năm qua, kể từ khi có Luật DN năm 2000. Cái sự “chết” ở đây là giải thể, phá sản, ngừng hoạt động. Rõ ràng, cơm áo không đùa với… kinh doanh.”

  “Sự manh mún của một nền kinh tế đang phản chiếu ngay trong chiều hướng “li ti hóa” quy mô các DN. Vì sao lại phú quý giật lùi đến vậy?
  Nếu xác định kinh tế tư nhân là động lực quan trọng của nền kinh tế thị trường, thì cái động lực đang “li ti hóa” này sẽ… động kiểu gì?
  Câu trả lời rất đáng buồn. Các nguồn dinh dưỡng hỗ trợ DN- chính sách thuế, phí nội địa- không ngừng “mất chất”. Báo cáo của Ngân hàng Thế giới (WB) cho biết, tỷ lệ thuế và phí ở VN chiếm tới 40,8% lợi nhuận của DN. Chưa kể các điều kiện kinh doanh – các “giấy phép con, giấy phép cháu” như bươm bướm. Chưa kể các DN cứ ra ngõ là phải “bôi trơn” để có thể yên ổn làm ăn. Cũng báo cáo của WB cho biết, DN Việt Nam làm ra 01 đồng lợi nhuận, thì mất đi 0,72 đồng, thậm chí mất 1,02 đồng (Dân trí, ngày 04/1).
  Một nền kinh tế manh mún, các DN mắc bệnh suy nhược cơ thể, vì bị hành là chính. Nền kinh tế đó sẽ ra sao trên hành trình hội nhập? “

  “Có một loại tội lỗi không thua kém tham nhũng bao nhiêu, nhưng lại vẫn nhởn nhơ trong XH hết ngày dài lại đêm thâu. Và nếu có bị lôi ra ánh ngày thì chẳng hiểu sao, rút cục vẫn huềcả làng, cho dù trước đó bị dư luận báo chí, XH lên án rất dữ. Đó là sự lãng phí.”
  “Những ngày qua, báo chí ồn ào vụ Công ty Đầu tư và Kinh doanh vốn Nhà nước (SCIC) có văn bản kiến nghị CP xin hàng loạt ưu đãi cho Công ty Gang thép Thái Nguyên (TISCO) – chủ đầu tư dự án mở rộng Nhà máy gang thép Thái Nguyên. Dự án này được đầu tư tới hơn 8.100 tỷ, từ năm 2012 đắp chiếu cùng… mưa nắng đến nay, đang bị nhà thầu – Tập đoàn Xây lắp luyện kim Trung Quốc (MCC) đã rút về nước đòi bồi thường và trả tiền thiết bị, dịch vụ 1.200 tỷ đồng.”

  “Vào Google đánh cụm từ lãng phí, lập tức có 351.000 kết quả trong 0,50 giây. Đủ biết lãng phí có vị thế và có sức mạnh “phát triển” và phổ biến ra sao.”
  “Nhưng vì sao những dự án đó cứ ung dung tự tại? Mặc cho ý kiến của các ĐBQH từng đề nghị truy tố những ai phải chịu trách nhiệm về sự lãng phí kinh hoàng? Cái gốc của vấn đề, phải chăng là các dự án đó có được chiếc túi Thạch Sanh mang tên ngân sách nhà nước- tiềnchùa? Mặc dù, xét cho cùng, đó vẫn là tiền thuế của dân.”
  “Người viết bài chú ý tới những câu trả lời của ông Trần Ngọc Hùng, Chủ tịch Tổng hội Xây dựng VN khi trả lời báo Tuổi trẻ, ngày 07/4, ông thẳng thừng, chúng ta cần nhìn thẳng vào sự thật là làm dự án bằng vốn nhà nước, hiệu quả nhà nước có thể chưa thấy đâu nhưng hiệu quả của những người từ lập thẩm định, phê duyệt đến thực hiện dự án là khá rõ.
  Đó là hiệu quả gì? Chắc chắn, chỉ những người trong cuộc này, từ lập thẩm định, phê duyệt đến thực hiện dự án là rõ nhất.”
  “Đó là kém cỏi, hay là vô trách nhiệm, hay còn nhiều điều gì bí ẩn? Còn ông Trần Ngọc Hùng thì nói toạc: Điều đáng nói là khi làm dự án, các cán bộ liên quan rất hay đi nước ngoài tìm hiểu… mô hình, do chính một nhà thầu nào đó mời. Các nhà thầu này thường chiêu đãi vô cùng long trọng từ ăn uống, đi lại, tham quan, quà cáp. Do đó trong thương thảo hợp đồng nhiều điều khoản bị hớ, nhất là vấn đề điều chỉnh giá cả, tiến độ thực hiện, các điều khoản về phạm vi hợp đồng. Như vậy vấn đề là vốn của ai, anh có chặt chẽ với đồng tiền của mình hay lại coi đó là “tiền chùa”. Nếu là của tư nhân, chắc khó có những chuyện nhượng bộ?”
  “Đồng tiền đi trước là đồng tiền khôn. Nhưng đồng tiền đi trước cũng là đồng tiền… hư.
  Và ở vô vàn các dự án ngàn tỷ đắp chiếu không thể hoạt động được, có bao nhiêu đồng tiềnhư trong đó?
  Hiện trạng 63 “sứ quân”, một nền kinh tế với những DN manh mún và những đồng tiền hư – liệu ở nhiệm kỳ mới này của CP, nước Việt sẽ hành trình ra sao trên xa lộ văn minh?”
  (http://vietnamnet.vn/vn/tuanvietnam/299746/bang-cap-cao-63-su-quan-va-nhung-dong-tien-hu.html)
  —————————
  – thực phẩm “bẩn”, muỗi nhé, đồng tiên “hư…lại còn rất bẩn”, cho dù có “Rửa” qua hóa chất “nhân tạo”, vần “xơi tốt”, thưa nhà báo Kỳ Duyên, hông thích đi xa lộ “thông minh”, cư tằng tằng “câu giờ” bằng chiếc xe “nhiêm kỳ”…đó là đúng “qui trình”, và “hoàn thành tốt nhiêm vụ”? :mrgreen:

 34. CD@3n says:

  – để rộng đường dư luận phán xét vê “bẩn và không bản”,xin nói vê chuyện “độc và bổ” :
  Ai cũng biết, nọc rắn- cực độc- giết người, thâm chí là trâu mộng, chỉ bằng một liểu lượng rất nhỏ. Nhưng cũng chính nọc rắn , được dùng đê phối hợp, điểu chế một số thuốc bổ và chữa bịnh nan y. Vấn đê là liêu lượng, và cách sử dụng, mà gốc của nó, chính là cách quản lý- một hê thống “lỗi và bẩn”,sẽ làm lây lan “bẩn” thậm chí là “vô cùng bẩn thỉu” ra mọi ngóc ngách của XH…Bún đậu măm tôm, nghe đã thấy hấp dẫn, nhưng mam tôm, được ném vào dân oan, vào người tự ứng cử…thì “thôi rồi lươm ơi” ! thôi, xin không bàn nữa…chung qui, cũng chỉ tại, nhu cụ Nguyễn Du đã viết : “làm cho THẬT BẨN ( khốc hại) chẳng qua VÌ TIỀN” ! :mrgreen: 😉

 35. CD@3n says:

  – xin lỗi, để cop/past đoạn này của nhạc sỹ Tuấn Khanh, cùng tham khảo, và suy nghĩ đa chiều, nhất là khi cả người dân và nhân viên công lực, đổ tội cho “hàng rong”, thậm chí dùng võ “cơ động” đê quật ngã cả người bán hàng rong ! :

  “Tôi vẫn nghe những lời cay nghiệt về hàng rong Sài Gòn. Nào là nên bắt hết, nào là cản lối giao thông, nào là thực phẩm không an toàn.
  Có rất nhiều người quên mất rằng mẹ hay chị hay cha hay anh của họ đã từng nuôi họ lớn lên bằng những mẻ hàng rong hèn mọn, mà hôm nay họ lớn khôn, và cất giọng dẫm đạp, khinh miệt.
  Hàng rong hóa ra là kẻ tội đồ ghê gớm vậy? Đến mức những tên ác ôn mặc áo trị an đánh đập, tàn hại vẫn được vỗ tay ca ngợi?
  Những kẻ dẫm đạp ấy, tôi chưa bao giờ thấy họ dám mở miệng chất vấn ai – quan chức nào có trách nhiệm đã cho nhập hàng hàng tấn tấn hóa chất độc, thực phẩm độc từ Trung Quốc vào, đầu độc trực tiếp các gia đình, ghê sợ và âm mưu, khác hẳn những gánh hàng rong kiếm sống qua ngày.
  Cái hèn và sự lê lết theo kẻ mạnh để kiếm chút lợi tàn, đã biến ngụy biện thành một hình hài tội ác, mà quên rằng trong những gánh hàng rong đó, có cả những người nông dân nghẹn ngào mưu sinh bên vệ đường, cửa chợ vì không còn khả năng sinh sống nơi quê hương của mình đang ngập mặn, đang cạn khô vì đập nước Trung Quốc, hay đất đai đang bị giải tỏa oan khiên.”
  (FB Tuấn Khanh).

 36. huu quan says:

  Thế nào là bẩn? Thế nào là an toàn? Có lẽ cần phải định nghĩa cho cụ thể cái vụ này. Vô quán bình dân, anh chủ quán lấy cái khăn màu cháo lòng vắt trên vai lau bát, xong lại lau bàn. Bố ai dám ăn. Vô nhà hàng sang, thấy cái khăn lau trắng tinh, sạch hơn thật nhưng lại có mùi thuốc tẩy. Lại thôi. Bởi có khi bẩn còn an toàn hơn là là sạch mà toàn hoá chất.
  Đi ăn susi quán Nhật, mấy người không “Uốn gựu” về đau bụng chạy trối chết vì bác Tào đuổi, còn các bợm nhậu thì vô tư đi…. Chất acool cũng là độc, nhưng “Lấy độc trị độc” lại khỏe re.

 37. Hoàng cương says:

  Công nhận Anh Cua đập chai ghơ ..ta (không đùa dâu) – Tem cho ..thực phẩm sạch !

  • Hoàng cương says:

   bIỂN cỦA bÃO

   Em đang ngâm vần thơ anh khóc
   nghiên góc trời thoang thoảng bằng lăng
   cửa sổ cao nhìn trời thêm rộng
   ở ngoài anh sóng biển giẫy cồn cào
   tầu lẻ bạn quặn mình lầm lũi
   ảo ảnh đầy trong mắt hoàng hôn
   ngắm sao trời vần thơ tắc lịm
   giất ngủ bập bềnh ai thúc giục
   kéo lưới lên cá đã say đèn..

%d bloggers like this: