Trường Sa trong tim người xa

Tầu Kiểm ngư trên địa phận đảo Colin và Gạc Ma. Ảnh: HM

Tầu Kiểm ngư trên địa phận đảo Colin và Gạc Ma. Ảnh: HM

Từ ngày 18-4 đến 28-4, Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài (NVNNN) – Bộ Ngoại giao phối hợp với Bộ Tư lệnh Hải quân tổ chức Đoàn công tác số 6 ra thăm quần đảo Trường Sa và Nhà giàn DK1.

Trên chiếc tầu Kiểm ngư 490 mới hạ thủy năm 2014 khá hiện đại có 72 kiều bào đến từ 22 quốc gia và vùng lãnh thổ, hơn 100 khách mời từ các bộ ngành, đoàn văn công quân đội cùng các phóng viên báo chí đi theo để đưa tin. Hiệu Minh Blog cũng là một trong những thành viên đó.

Tầu đã đi qua 12 điểm đảo của Trường Sa và nhà giàn DK1, lên đảo gặp gỡ cán bộ chiến sỹ và giao lưu.

Trong suốt chuyến đi, chủ Hiệu Minh Blog đã chụp được khá nhiều ảnh từ các góc lạ. Clip dài 10 phút, mỗi ngày một phút gồm những khoảnh khắc trên Trường Sa, ngôn ngữ hình ảnh thay cho lời nói.

Clip này Hiệu Minh Blog (Giang Công Thế) gửi tặng các chiến sỹ đảo Trường Sa, thủy thủ đoàn KN490 cùng các vị khách trên tầu như một lời cảm ơn vì đã được đi, được đến và được sống cùng Trường Sa.

Chúc các bạn vui.

Hiệu Minh. 28-4-2016

 

99 Responses to Trường Sa trong tim người xa

 1. Trịnh Xuân Nguyên says:

  Ảnh đẹp nhưng bác chỉnh thời gian hiệu ứng chậm hơn chút thì sẽ cảm nhận những tấm hình hơn ạ!

  • Hiệu Minh says:

   Vài bạn đã góp ý, nhưng 10 phút này muốn có mặt 200 người nên đành theo cuộc đua Công thức 1 như anh Vinh Quang một ảnh gia góp ý.

   Sẽ có bản chậm hơn chút, bớt ảnh đi. Cảm ơn anh Nguyên.

 2. CD@3n says:

  – đã có LĐ nào dám ăn cá ở biên miền trung, ăn thật sự “ngon lành” chứ không phải là “diễn” nhé : trăm nghe không bằng 1 thấy, 1000 thấy không bằng 1 sở, …( thôi không nói nữa..!) :

  “Ông Shinzo Abe ăn cá vào năm 2014, tức là 3 năm tính từ ngày Fukushima bắt đầu bị rò rỉ chất phóng xạ. Trong 3 năm ấy, chính phủ Nhật bằng mọi nỗ lực, phát triển hàng loạt chương trình, đề án xử lý các vấn đề môi trường. Trong 3 năm ấy, từng chút, từng chút một, biển tại khu vực này đã sạch dần, cá biển cũng đã có thể đánh bắt và ăn bình thường.
  Sau 3 năm đó, cuối cùng khi nhắc về thảm hoạ Fukushima, người Nhật chẳng còn quá sợ hãi như ngày nào.”
  (http://nguyentandung.org/hanh-phuc-cua-nguoi-nhat-sau-tam-anh-thu-tuong-an-ca-tai-khu-vuc-nhiem-phong-xa.html)
  ————————–
  🙂 :mrgreen: 😛

 3. CD@3n says:

  – mời xem :

  “Ống xả Formosa: Thứ trưởng nói có phép, Bộ trưởng bảo không, ai đúng?”

  – “Người nói sai sẽ phải chịu trách nhiệm trước Nhà nước, Chính phủ và nhân dân về lời nói của mình”, một chuyên gia đưa quan điểm.”
  (http://nguyentandung.org/ong-xa-formosa-thu-truong-noi-co-phep-bo-truong-bao-khong-ai-dung.html).
  ———————–
  có phép hay sai luật = đúng “qui trình” ! :mrgreen:

 4. CD@3n says:

  – để “minh họa” thêm cho entry này, xin mời các bạn xem khi vào link phía dười :

  “Vào tháng 5/2013, Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài (UBNNVNVNONN), Bộ Ngoại giao Việt Nam đã tổ chức một chuyến tàu đi thăm quần đảo Trường Sa, với thành phần hành khách bao gồm bảy tôn giáo lớn tại Việt Nam, các cơ quan đoàn thể trong nước, và nhiều người Việt từ hải ngoại.”
  “Khi tới khu vực gần các đảo Gạc Ma, Cô Lin và Len Đao, con tàu HQ-571 với khoảng 200 người bao gồm thủy thủ đoàn và hành khách, đã neo lại cách đảo Gạc Ma chừng 2 hải lý, để cử hành một buổi lễ cầu siêu rất long trọng mang tên “Lễ tưởng niệm các liệt sĩ đã hi sinh trên quần đảo Trường Sa”.”
  “Sử dụng ngôn ngữ một cách rất thận trọng và kiềm chế, vị sĩ quan này đã trả lời Phố Bolsa TV.”
  (http://nguyentandung.org/phong-van-chu-tich-ubnd-huyen-truong-sa-ve-tran-chien-gac-ma-1431988.html)
  ——————-
  – môi người có thể tự bình luận “thâm trong đầu” theo cách của mình ! 🙂

 5. CD@3n says:

  – sáng nay, chở đến giờ này, để mời các bạn xem lại 1 phẩn cuốn phim “thời sự”, vể kỷ niêm và duyệt binh 30/4 , một năm trước – tại “quảng trường” trước dinh thống nhất SG :
  ———————-

  “Hôm nay, trong không khí hào hùng của những ngày tháng Tư lịch sử, toàn Đảng, toàn dân, toàn quân ta phấn khởi, tự hào tổ chức trọng thể Lễ kỷ niệm 40 năm Ngày giải phóng hoàn toàn miền Nam, thống nhất đất nước.
  Thay mặt lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, tôi thân ái gửi tới các đồng chí lão thành cách mạng, các Mẹ Việt Nam anh hùng, các anh hùng lực lượng vũ trang; cán bộ, chiến sĩ Quân đội nhân dân, Công an nhân dân; các vị khách quốc tế, quý vị đại biểu và đồng bào, đồng chí trong cả nước lời thăm hỏi thân thiết và lời chúc tốt đẹp nhất.”

  “Đại thắng mùa Xuân năm 1975 là một trang sử hào hùng trong lịch sử dựng nước và giữ nước vĩ đại của dân tộc ta. Chúng ta đã hoàn thành được sứ mệnh lịch sử vẻ vang là giải phóng hoàn toàn miền Nam, thống nhất đất nước, đưa nước ta bước vào kỷ nguyên mới – kỷ nguyên của độc lập, thống nhất và cùng nhau xây dựng một nước Việt Nam xã hội chủ nghĩa – dân giàu, nước mạnh, dân chủ, công bằng, văn minh.”
  “Tại buổi lễ trọng thể này, một lần nữa chúng ta chân thành cảm ơn các nước xã hội chủ nghĩa, nhất là Liên Xô, Trung Quốc; các chính phủ, các phong trào, các tổ chức và nhân dân yêu chuộng hòa bình, tiến bộ trên thế giới đã nhiệt thành ủng hộ, dành những tình cảm và sự giúp đỡ quý báu cả về tinh thần, vật chất cho cuộc đấu tranh chính nghĩa, giành độc lập dân tộc, thống nhất đất nước của Việt Nam chúng ta.”
  “Dưới sự lãnh đạo sáng suốt của Đảng và Bác Hồ kính yêu, quân và dân cả nước đã vượt qua muôn vàn khó khăn, gian khổ, kiên cường, sáng tạo, anh dũng chiến đấu, hy sinh, lập nên những chiến công oanh liệt, đánh cho Mỹ cút, đánh cho Ngụy nhào mà đỉnh cao là cuộc Tổng tiến công và nổi dậy mùa Xuân năm 1975, kết thúc bằng sự toàn thắng của Chiến dịch Hồ Chí Minh lịch sử, giải phóng hoàn toàn miền Nam, thống nhất đất nước, Bắc – Nam sum họp một nhà. Đồng bào ta tràn ngập niềm vui trong Ngày đại thắng. Thắng lợi vĩ đại này đã làm nức lòng bè bạn gần xa và nhân dân yêu chuộng hòa bình trên thế giới.”
  “Bên cạnh những thành tựu và tiến bộ đạt được, chúng ta cũng nghiêm túc nhìn nhận: Kinh tế – xã hội phát triển vẫn chưa tương xứng với tiềm năng. Việc tạo nền tảng để đưa nước ta cơ bản trở thành nước công nghiệp theo hướng hiện đại chưa đáp ứng yêu cầu. Chất lượng tăng trưởng, môi trường kinh doanh và sức cạnh tranh của nền kinh tế còn nhiều hạn chế.”
  “Thể chế kinh tế thị trường định hướng xã hội chủ nghĩa chưa thực sự trở thành động lực mạnh mẽ cho phát triển kinh tế – xã hội. Chất lượng nguồn nhân lực và kết cấu hạ tầng kinh tế, xã hội vẫn chưa đáp ứng kịp yêu cầu. Khoảng cách về trình độ phát triển kinh tế so với nhiều nước trong khu vực chậm được thu hẹp.”
  “Văn hóa, xã hội, bảo vệ môi trường nhiều mặt còn yếu kém, khắc phục còn chậm. Khoảng cách giàu nghèo còn lớn. Hiệu lực, hiệu quả lãnh đạo và quản lý kinh tế – xã hội nhiều mặt còn hạn chế. Hệ thống chính trị đổi mới chưa đồng bộ, năng lực và hiệu quả hoạt động chưa ngang tầm nhiệm vụ.”
  “Năm 2015, Việt Nam có nhiều ngày lễ lớn và sự kiện quan trọng. Phát huy truyền thống vẻ vang của dân tộc ta, của Đảng ta, của các lực lượng vũ trang nhân dân anh hùng và tinh thần Đại thắng mùa Xuân năm 1975, toàn Đảng, toàn dân, toàn quân nỗ lực thực hiện đạt kết quả cao nhất kế hoạch phát triển kinh tế – xã hội 5 năm 2011 – 2015 và tổ chức thành công đại hội Đảng các cấp, Đại hội Đại biểu toàn quốc lần thứ XII của Đảng. Phấn đấu thực hiện thắng lợi các mục tiêu, nhiệm vụ xây dựng và bảo vệ Tổ quốc trọng đại – vinh quang trong giai đoạn phát triển mới mà Cương lĩnh của Đảng và Hiến pháp đã đề ra.”
  (http://congan.com.vn/tin-chinh/chinh-tri-thoi-su/toan-van-phat-bieu-cua-thu-tuong-nguyen-tan-dung-tai-le-ky-niem-ngay-30-4_266.html).
  —————————-
  – Với những ngôn từ “khá Lạ” từ người đọc, dư luận cho rằng, đó là bài diễn văn”lật cánh ngoạn mục”, đê tiến đến “cất cánh”…không ngờ…lại là “Gẫy Cánh” ?! :mrgreen:

 6. PV-Nhân says:

  *Mời đọc bài Trường Sa Hành của Tô Thùy Yên: TT-Yên tên thật là Đinh Thành Tiên, là một trong những nhà thơ danh tiếng của miền nam. Ông học Ban văn chương Pháp tại Đại Học Văn Khoa Sài Gòn. Nhập ngũ mang cấp thiếu tá, phụ trách Chiến tranh chính trị. Sau năm 1975, ông bị tù cải tạo. tự sát nhưng không chết!!
  Sau này định cư ở Mỹ. Khoảng năm 2005, ông sống trong khu người già ở Thành Phố Houston )Texas)…Nghiên cứu kinh Phật. Hiện vẫn còn sống…

  Trường Sa Hành

  Tô Thùy Yên

  Toujours il y eut cette clameur,

  Toujours il y eut cette fureur…

  (Saint John Perse)

  Trường Sa! Trường Sa! Đảo chuếnh choáng!

  Thăm thẳm sầu vây trắng bốn bề

  Lính thú mươi người lạ sóng nước

  Đêm nằm còn tưởng đảo trôi đi

  Mùa Đông Bắc, gió miên man thổi

  Khiến cả lòng ta cũng rách tưa

  Ta hỏi han, hề, Hiu Quạnh Lớn

  Mà Hiu Quạnh Lớn vẫn làm ngơ

  Đảo hoang, vắng cả hồn ma quỉ

  Thảo mộc thời nguyên thủy lạ tên

  Mỗi ngày mỗi đắp xanh rờn lạnh

  Lên xác thân người mãi đứng yên

  Bốn trăm hải lý nhớ không tới

  Ta khóc cười như tự bạo hành

  Dập giận, vác khòm lưng nhẫn nhục

  Đường thân thế lỡ, cố đi nhanh

  Sóng thiên cổ khóc, biển tang chế

  Hữu hạn nào không tủi nhỏ nhoi?

  Tiếc ta chẳng được bao nhiêu lệ

  Nên tưởng trùng dương khóc trắng trời

  Mùa gió xoay chiều, gió khốc liệt

  Bãi Đông lở mất, bãi Tây bồi

  Đám cây bật gốc chờ tan xác

  Có hối ra đời chẳng chọn nơi?

  Trong làn nước vịnh xanh lơ mộng

  Những cụm rong óng ả bập bềnh

  Như những tầng buồn lay động mãi

  Dưới hồn ta tịch mịch long lanh

  Mặt trời chiều rã rưng rưng biển

  Vầng khói chim đen thảng thốt quần

  Kinh động đất trời như cháy đảo…

  Ta nghe chừng phỏng khắp châu thân

  Ta ngồi bên đống lửa man rợ

  Hong tóc râu, chờ chín miếng mồi

  Nghe cây dừa ngất gió trùng điệp

  Suốt kiếp đau dài nỗi tả tơi

  Chú em hãy hát, hát thật lớn

  Những điệu vui, bất kể điệu nào

  Cho ấm bữa cơm chiều viễn xứ

  Cho mái đầu ta chớ cúi sâu

  Ai hét trong lòng ta mỗi lúc

  Như người bị bức tử canh khuya

  Xé toang từng mảng đời tê điếng

  Mà gửi cùng mây, đỏ thảm thê

  Ta nói với từng tinh tú một

  Hằng đêm, tất cả chuyện trong lòng

  Bãi lân tinh thức âm u sáng

  Ta thấy đầu ta cũng sáng trưng

  Đất liền, ta gọi, nghe ta không?

  Đập hoảng Vô Biên, tín hiệu trùng

  Mở, mở giùm ta khoảng cách đặc

  Con chim động giấc gào cô đơn

  Ngày. Ngày trắng chói chang như giũa

  Ánh sáng vang lừng điệu múa điên

  Mái tóc sầu nung từng sợi đỏ

  Kêu dòn như tiếng nứt hoa niên

  Ôi lũ cây gầy ven bãi sụp

  Rễ bung còn gượng cuộc tồn sinh

  Gắng tươi cho đến ngày trôi ngã

  Hay đến ngày bờ tái tạo xanh

  San hô mọc tủa thêm cành nhánh

  Những nỗi niềm kia cũng mãn khai

  Thời gian kết đá mốc u tịch

  Ta lấy làm bia tưởng niệm Người

  * Hai câu thơ tiếng Pháp ở đầu bài của Saint John Perle:
  – Toujour il y eut cette clamour: Luôn có nhưng cơn cuồng nộ này!
  – Toujour il y eut cette fureur: Luôn có những cơn cuồng nộ kia.
  Người Mỹ dịch hai câu thơ như sau:
  -Always there was this clamor
  -There Was always this rage……Sóng cuồng vỗ liên tiếp

  – Ông tả về cuộc chiến VN:
  Nhớ xưa thiên hạ dấy binh lửa
  Xứ xứ rần lên-Người giết người
  _ Một trận thua của quân đội miền nam:
  – Đêm trước đại quân vừa hạ trại
  -Chiều nay lều cháy, xác thây phơi….

  *

 7. TM says:

  Không biết tàu kiểm ngư có nhiệm vụ gì? Xem các tàu đánh cá có bắt cá theo đúng qui luật không? Nghiên cứu các loại cá vùng biển VN? Nó trông to lớn cồng kềnh nhưng không phải tàu chiến để bảo vệ biển đảo và ngư dân VN.

  Có bao nhiêu tàu chiến bảo vệ ngư dân? Làm sao để ngư dân bị nguy khốn là có thể đánh tín hiệu cho tàu chiến VN đến cứu và đuổi giặc đi??

  • Dove says:

   Hoan hô chị TM, do bớt nghiên cứu “công văn Phạm Văn Đồng” nên đầu óc sáng suốt ra và lập tức có ý kiến đáng chú ý.

   “Kiểm ngư” là tiếng Tàu phiên âm. Theo đó chính danh là đếm cá, nôm na như cao bồi Viễn Tây đếm bò. Còn ko chính danh thì chở Việt Kiều tham quan biển đảo. Hiệu quả bắt tàu lạ là một đại lượng vô cùng bé ép xi lon.

   Đến là chán cho quan trí VN.

   Khi thấy cái biển Kiểm Ngư, tư tưởng của Dove bị chao đảo, suýt nữa thì gia nhập phái “thoát Trung”. May mà trụ lại được vẫn cứ làm Dove đứng giữa Hang Cua ngáo Văn Ba thôi.

 8. TranVan says:

  Một chùm hoa mới nở của mùa xuân Paris 2016, xin thân gửi về biển và đảo của VN :

 9. Dove says:

  Ko rõ trên tàu kiểm ngư, anh Cua được chiêu đãi ra sao, vậy Dove xin giới thiệu đặc sản Trường Sa 1988 – 1989, đó là thịt lợn sề dầm tương bần:

  1) Xẻo hai dãi vú lợn sề, chọn loại núm càng dài, càng tốt, vứt ra một góc phản thịt cho ruồi bu và phơi nắng từ sáng đến chiều tối;

  2) Chặt miếng, ko quy định kích thước. miễn bỏ vừa hộp là OK, nếu điều kiện cho phép bỏ thịt vào rổ xóc qua nước cho bớt nặng mùi;

  3) Đổ thịt vào nồi nhôm Nga, thêm tương bần theo tỷ lệ 3 thịt 1 tương, đun cấp tập đến khi sôi thì để liu riu khoảng 30 phút, sau đó mở vung thêm gia vị khoảng 0,5 gr tiêu/ 1kg thịt rồi đậy nắp vùi nồi vào tro nóng khoảng 3h để tiết kiệm củi;

  4) Yêu cầu sản phẩm: có mầu nâu xám, mùi ko quá khó chịu, thịt còn nguyên miếng, núm vú vẫn đủ dai – cốt để đảm bảo cho người ăn trong tình trạng lừ dừ say sóng sẽ nôn thốc nôn tháo khi bị mắc ngẹn trong cổ họng và nhờ vậy ko bị ngộ độc thực phẩm.

  Đặc biệt lưu ý: do thiếu gia vị nên chất lượng tương đóng vai trò quyết định. Phải chọn loại tương 3 thành phần: khi đựng vào chai, bên trên nổi lên lớp chất vô định hình màu đen (black matter), ở giữa là chất lỏng có màu ko xác định, ở đáy chai là cặn có độ nhớt tương đương với dầu bôi trơn chân vịt. Khi dùng nên khuấy đều.

  Cách đóng hộp thì Dove ko rõ. Bởi vậy khuyên quý vị đựng thành phẩm vào hộp nhựa Lock & Lock, đậy nắp kỹ lưỡng rồi cho vào tủ lạnh ăn dần. Dove xin cam đoan sự thay đổi quy cách đóng hộp sẽ ko làm suy giảm nhiều chất lượng sản phẩm.

 10. krok says:

  Cá sấu rất yêu lính hải quân cùng họ lội nước, có nhiều bạn sq và lính ở đấy, nhớ những ngày lênh đênh được các bạn chăm sóc, chiêu đãi, cùng đàn heo và gà vịt theo tàu.
  Ngày nghỉ sắp tới xin phép chọc cười các bạn chút:

  Mới sinh ra đã giống đô đốc
  Con gái một vị đô đốc hải quân sinh con trai. Bận tập trận, ông này sai viên cận vệ về thăm cháu ngoại. Trở ra hạm đội, anh ta báo cáo với sếp:
  – Thưa ngài, cậu bé giống hệt ngài ạ!
  – Tả vài nét chính xem sao?
  – Dạ… hói… tròn ủm… chả biết gì hết nhưng gào thét rất to…

  Không thấy
  Một vị tướng hải quân nổi tiếng là nóng nảy. Chiều nọ, sau khi nhậu xong, ông lên đài quan sát hỏi thuỷ thủ:
  – Hạm đội này có hai tuần dương hạm, sao chỉ thấy một?
  – !?…
  – Chiếc kia lỉnh đi đâu? Trả lời mau! Đồ ăn hại! – viên tướng nổi giận.
  – !?
  Cuối cùng, một thủy thủ vớ mũ sắt đội lên đầu rồi lắp bắp thưa:
  – Xin ..xin …Thiếu tướng bớt giận. Ngài đang… đang… đứng trên nó đấy ạ!

 11. Dove says:

  Ký ức của Dove về Trường Sa ko hề giống những gì trong clip của Lão Cua.

  Đó là bầu trời xám xịt, mây thấp lè tè, có lúc sa cả vào buồng lái. Gió Đông Bắc mạnh cấp 7 – 8 dồn những con sóng bạc đầu cao 5 – 6 m chạy mãi miết về phía chân trời. Con tàu Biển Đông 700 tấn thế mà xem ra nhỏ xíu, quằn quại rên kẽo kẹt. Có cảm giác như nó sắp vỡ ra.

  Ảnh Tàu Biển Đông (Báo Bình Định)

  Đêm tối đen như mực. Đến tọa độ, tàu dừng lại để thả đặc công xuống nước. Đối với một kẻ nhát gan như Dove thì đó là cảnh tượng hãi hùng đến mức đứng tim, những cơn ớn lạnh thay nhau liên tục chạy dọc theo xương sống. Lấy hết can đảm, hai tay bám chặt thang sắt, dướn mình thò thử một chân xuống nước. Chưa kịp có cảm giác gì thì đầu óc đã mụ đi vì hình ảnh những con cá mập đen sì với mồm rộng hoác và hàm răng trắng nhởn. Đã vậy, biển ở đấy sâu khoảng 3000m, nếu thoát được cá mập mà chìm xuống đấy thì… thôi rồi Dove ơi! Hết về với Snowlion. Sợ đến dựng cả tóc gáy, may mà rụt chân lên kịp.

  Lấy lại được tinh thần thì trời hửng sáng và cũng vừa đến đảo Trường Sa lớn. Cố gắng bò đậy, nghĩ đến trách nhiệm “thủ trưởng khoa học”, viết cho Snowlion vài lời yêu thương, rồi leo xuống xuồng cao su, chèo trối chết vào phía dãi bờ trơ trọ đá cô hồn ở phía xa xa, lúc ẩn lúc hiện theo những con sóng dữ. Đã có những trường hợp tử vong trong lúc đổ bộ vì vậy viết vài lơi thân ái cho Snowlion ko thừa. Đến bờ, lính đảo ra đón, anh em ôm dây thừng bơi ra xuống thế rồi kéo nhau vào bờ. Vào đến vùng sóng đổ, nước bắn tung tóe, Dove lấy hết sức lấy hai tay ấn chặt vào ngực trái, một phần là giữ cho tim ko nhảy ra khỏi lồng ngực. Phần còn lại, lý trí hơn là cố giữ cho bao thuốc lá cuối cùng khỏi bị ướt.

  Lên đến bờ, việc đầu tiên là rút bao thuốc lá ra. Cả đám lính đảo sáng mắt lên, may mà Dove vần sáng suốt – rất xứng đáng là thủ trưởng khoa học. Mở trọn bao, dành lại 10 điếu đút trở lại và dõng dạc tuyên đây là phần cho chỉ huy và anh em trực ban. Còn lại, chia nhau, mỗi người rít vài hơi. Khi hết thuốc, bỗng chợt nhận ra lính đảo tuy khá béo tốt, nhưng ăn vận nom ra còn rách rưới hơn bù nhìn đuổi chim. Sau câu chuyện xã giao bèn đi vào việc thiết thân:

  – Ngoài thuốc lá, các cậu thèm gì nhất?

  – Rau anh ạ! Thèm nhất! Ở đây, gạo vẫn còn đủ, hải sản tự túc được, lợn ăn muống biển béo lặc lè. Chó cũng tự kiếm ăn được nên sinh sôi nẩy nở vô tư… Chỉ mỗi rau là thiếu.

  Bỗng chợt nhớ trên tàu còn lại mấy quả bí đao, bèn hỏi:

  – Các cậu có ăn được bí đao ko?

  – Ăn tốt! Ngoại trừ thịt hộp lợn sề dầm sốt tương bần của Binh chủng thôi, còn lại xin thủ trưởng chi viện.

  Trở lại tàu, bàn với thuyền trưởng chia cho lính đảo một ít vì địa bàn rộng, tàu bè hư hỏng liên miên chắc là khoảng 2 tháng nữa, vào dịp tết quân ta mới được tiếp tế.

  Thuyền trưỡng vui vẻ đồng ý và sau khi cân nhắc kỹ lưỡng mấy quả bí đao và hai cơ số thực phẩm được chở khân cấp vào đảo trong điều kiện khí áp giảm liên tục, biển sắp động trở lại và để đảm bảo an toàn, tàu phải lập tức rời đảo.

  Khi những cơn sóng bạc đầu tràn đến đảo, là lúc tàu Biển Đông rúc lên 3 hồi còi tạm biệt, rồi hướng đến bãi đá Livock (Long Hải) của Philippines, nơi có tàu chở dầu 901 của Hải quân đang mắc cạn. Đó là Trường Sa vào mùa bão 1989.

  • VT says:

   Bác Dove : Giữa công việc chuyên môn và tổ chức cho nhân dân ra thăm đảo là 2 việc rất khác nhau .Vì công việc bác Dove có thể ra biển bất kể thời gian ,thời tiết nhưng với đoàn khách tham quan lại khác. Phải tính toán sao cho thuận lợi về thời tiết để khách bớt say sóng và cập bến các đảo thuận lợi Thường vào những tháng này là biến yên nhất ” tháng 3 bà già đi biển ” các cụ xưa nói vậy ..Chính vì tổ chức khó khăn vậy nên thấy thành phần ăn theo đông quá mà buồn lòng .Nước yên, biển lặng, tàu đẹp sao không cho thân nhân chiến sỹ ,đặc biệt những người ít được về phép, ra thăm họ .Ủng hộ biển đảo là những việc thiết thực như vậy chứ không phải mị dân, võ miệng hay đánh bóng tên tuổi …
   Thằng nói nhiều hơn thằng làm ,cái nước này nó thế 😂😁

   • krok says:

    Ôi ý này của VT quá đúng!

   • Aubergine says:

    Hôm về VN, tôi nghe một quan chức Bộ Ngoại Giao tâm sự với bà bạn Việt Kiều yêu nước hạng nặng (gửi tiền tặng chính phủ/các chiến sĩ):

    – Chính phủ muốn cảm ơn các VK đã ủng hộ tinh thần, vật chất (tôi biết điều này đúng, vì riêng bà này đã tặng 20 nghìn đô chuyen do)
    – Chính phủ xác định trước dư luận thế giới rằng đảo nầy thuộc về VN, có khách du lịch ra vào. Khi các VK mang quốc tịch Mỹ, Pháp, Úc . . . đến thăm, TQ không thể tấn công hoặc làm hại đến sinh mạng các công dân này
    – Sự thăm viếng của “gà nhà” nâng cao tính thần các chiến sĩ, thấy rằng tất cả người Vietnam đoàn kết chống lại TQ
    Đại khái đây là mặt trận tuyên truyền. Cho Việt kiều Hiệu Mình ra thảm đảo chẳng hạn, về nhà anh viết bài tường thuật cho các com sĩ và các độc giả. Còn đưa vợ con ra đảo thì được tích sự gì. 🙂 🙂

    • Dove says:

     Sau khi đọc ý kiến của chị Aubergine, Dove thoáng nghĩ hay là VN bán bớt 3 chiếc tàu ngầm. Tiền thu được dùng để chi vào việc “Kiều Viện” giữ đảo, chống chọi với biến đổi khí hậu và bảo vệ môi trường.

     Kế hoạch sơ bộ như sau VN có 27 đảo đồn trú có chủ quyền, như thế sẽ cần 27 cặp vợ chồng VK về hưu có quốc tịch Mỹ luân phiên 3 tháng một kỳ để ba cùng giữ đảo với chiến sĩ.

     Chính phủ sẽ đút phong bì biếu mỗi cặp 3000 USD/tháng, ko tính chi phi ăn uống, đi lại và lưu trú. Vị chi mỗi cặp, sau một nhiệm kỳ sẽ có 9000 USD bỏ túi – đủ để chơi bời tương đối thoải mái ở Hawaii hoặc Las Vegas. Đối với, những cặp trẻ tuổi hơn, đang trong kỳ sinh đẻ, nhưng do thất nghiệp nên muốn tham gia, sẽ có thêm khuyến mại: các cháu được thụ thai hoặc sinh ra ở Trường Sa gọi là Spartly’s baby có quyền tự ứng cử Quốc hội đặc cách ko phải qua hiệp thương.

     Chi phí duy trì chương trình Kiều Viện, kể cả đi lại và lưu trú, có lẽ chỉ xêm xêm 1/3 chi phí cho thủy thủ đoàn và vận hành 1 chiếc tàu ngầm. Vậy số tiền bán tàu và dôi dư ngân sách thì để làm gì. Dove xin góp ý: Một là nâng cấp chỗ ở và cải thiện khẩu phần (kiên quyết loại bỏ món lợn sề dầm sốt tương) để VK và chiến sĩ thêm phấn chấn. Hai là dùng vào việc giảm nhẹ thiên tai hạn hán xâm nhập mặn. Ba là – số còn lại hỗ trợ Formosa xử lý nước thải.

     Nếu vợ chồng chị Aubergine tình nguyện xung phong, Dove cam đoan chấm dứt mè nheo việc “nghiên cứu công văn Phạm Văn Đồng”.

 12. VA says:

  Trường Sa có hoa bàng vuông rất đẹp, ko thấy lão Cua khoe ảnh hay là chưa đến mùa hoa

  Hoa bàng vuông. Ảnh internet
  Thấy ảnh đẹp họa vài câu chơi:

  Nhìn thấy cánh hoa ngỡ em cười
  Thủy chung màu tím trắng tinh khôi
  Trường Sa vẫn gần thôi em nhỉ
  Những vì sao trong mắt em xa xôi

 13. krok says:

  Kissinger đã nói gì ở Austin?:
  Kiss bắt đầu trả lời bằng pha trò – giải thích cho ai không biết HS ở đâu:
  ” Những đảo này nằm giữa Việt Nam và TQ, khoảng cách đến đất liền gần nước nào hơn phụ thuộc tuỳ vào điểm được chọn trên đất liền.
  Mấy trăm năm trước một vị hoàng đế Trung Hoa đã vạch một đường trên biển phân giới với Philippine để nhận sở hữu chủ quền HS”
  “Quan điểm của Mỹ đối với những hòn đảo HS đã là chúng ta không có quan điểm về chủ quyền các hòn đảo này “, cựu cố vấn tổng thống nói thêm.” Năm 1974, ở giữa Watergate và cuộc chiến tranh ở Trung Đông, tôi có thể đảm bảo với bạn rằng quần đảo Hoàng Sa không phải là quan trọng nhất trong tâm trí của chúng tôi. Nhưng không có thoả thuận đã được ký kết bao giờ hết, trong đó chúng tôi đã cho Trung Quốc quyền để chiếm quần đảo Hoàng Sa, và phía TQ cũng không từng có tuyên bố nào như vậy “.

  Cá sấu: Kiss là bậc thầy về đánh lạc hướng.
  1- Chủ quyền đảo được xác nhận bằng người chiếm hữu đầu tiên – Việt Nam!, khoảng cách gần xa là thứ yếu.
  2- Chẳng có vị hoàng đế TH nào tuyên bố vậy cách nay mấy trăm năm
  3- Không có quan điểm về cq các đảo HS có thể chính là từ Kiss, trước đó Mỹ có chính kiến khá rõ về vấn đề này, cụ thể là xác định vùng chiến sự có HS, đề nghị giúp VNCH đuổi tàu cộng khỏi đảo HS. Cần xác minh thêm về tác giả của cái quan điểm mà không quan điểm này có đúng hắn không.
  4- HS năm 1974 không quan trọng với Kiss & Nixon – đúng, nhưng quan trọng với đại hán!, hơn nữa, thời điểm thoả thuận có thể từ 1972. Tất nhiên là không bao giờ có giấy tờ xác nhận, đại hán chẳng ngu mà tuyên bố gì.
  5- Kiss không trả lời phần câu hỏi về phần đối pháp hiện nay với đại hán ở HS_TS.

  • Aubergine says:

   Trung Quốc có truyền thống bành trướng lãnh thổ. Đâu có một sự đổi chác nào với Mỹ khi TQ sang đánh Tây Tạng. Họ quan niệm Tây Tạng là một phần của Trung Quốc. Cả Trung Quốc và Đài Loan đồng ý việc này.
   VN đã từng bị TQ đô hộ 10 thế kỷ. Có thể nào các lãnh đạo Bắc Việt ngây thơ đến nỗi giao trứng Hoàng Sa cho ác? Trong cuộc chiến tranh chống Mỹ Ngụy, họ làm bất cứ việc gì để được Trung Quốc hỗ trợ quân sự và kinh tế.
   Đây là điều đau lòng cho những đảng viên cộng sản chân chính. Đổ lỗi lão Kissinger thay vì chấp nhận sự thật: các lãnh đạo Bắc Việt 1945-1975 thà để mất Hoàng Sa nhưng được Mao, Chu giúp hoàn thành sứ mạng giải phóng miền Nam (mặc dù miền Nam không ai muốn được “giải phóng”).
   Trong ván cờ chính trị, các chuyên gia ngoại giao Mỹ qua mấy think tanks đã tư vấn Nhà Trắng và Bộ Ngoại Giao là Mỹ cần thay đổi trật tự thế giới. Do đó Hoang Sa không có nghĩa lí gì. Chính sách ngoại giao của Mỹ tương đối đồng nhất và liên tục. Nixon/Kissinger nhìn vào một bức tranh lớn hơn. Làm thế nào để Liên Xô sụp đổ, đưa Mỹ lên địa vị anh cả? Chiến tranh lạnh bắt đầu từ TT Truman cho đến Reagan. Mỹ áp lực Liên Xô thi đua võ trang, làm kinh tế Liên Xô kiệt quệ. Không những Liên Xô tan rã, Đông Âu nhân dịp nầy thoát khỏi bàn tay sắt của ông anh Liên Xô, và kết quả đưa đến nền trật tự mới như các nhà làm chính sách ngoại giao Mỹ tiên liệu.

 14. CD@3n says:

  – cái này xa chủ đê entry, biết vậy, nhưng mời xem “lạm phát” và ‘in tiên” ở xứ sở Venezuela :

  “Trong bối cảnh bất ổn trên thị trường dầu mỏ đẩy tăng lạm phát, Venezuela đang cố gắng in thêm tiền để bắt kịp tốc độ tăng giá chóng mặt. Giống như các quốc gia xuất khẩu dầu khác, hầu hết tiền mặt đều dùng để nhập khẩu. Và trong khi nguồn dự trữ ngoại hối đang cạn kiệt, NHTW quyết định trả nợ nhỏ giọt cho các công ty in tiền nước ngoài mà họ xác định sẽ từ bỏ làm ăn trong tương lai.
  Bài báo này dựa trên kết quả phỏng vấn 12 lãnh đạo các ngành, nhà ngoại giao và cựu quan chức cấp cao cũng như là các công ty trong nước và NHTW Venezuela.
  Thảm kịch bắt đầu từ năm ngoái, khi mà Chủ tịch Nicolas Maduro nỗ lực chiến đấu chống lại cơn thiếu hụt tiền tệ. Những đơn hàng in tiền triệu đô nhanh chóng được đưa ra trước cuộc bầu cử tháng 12 và lễ hội – thời điểm người dân đi rút tiền hàng loạt.
  Lúc đó, thay vì tiến hành đấu thầu công khai, NHTW kêu gọi một cuộc họp mặt khẩn cấp và yêu cầu các công ty in nhiều tiền nhất có thể để dùng cho việc chi trả trong hiện tại.
  Tháng trước De La Rue – đơn vị in tiền lớn nhất thế giới đã gửi một bức thư đến NHTW phàn nàn về khoản nợ 71 triệu USD và theo đó công ty này sẽ báo tin cho cổ đông nếu Venezuela không trả nợ đúng hạn.
  Khủng hoảng tiền tệ đã làm nền tài chính quốc gia càng thêm rối ren và hạn chế khả năng sửa sai của chính phủ Venezuela do giá dầu tiếp tục giảm. Theo dự báo của IMF, lạm phát của Venezuela trong năm nay sẽ tăng lên mức gần 500% – cao nhất thế giới.
  Lần đầu tiên Venezuela có dấu hiệu thiếu tiền là vào năm 2014 khi mà chính phủ bắt đầu tăng cường in tiền do không đủ tiền mặt cho giao dịch thông thường. Chuyện xếp hàng vài giờ đồng hồ trở thành “cơm bữa” trước cửa các ngân hàng, máy ATM và cửa hàng nhu yếu phẩm. Những chiếc túi lớn như túi tập gym mới đựng đủ tiền để đi ăn tối.
  Trước thềm cuộc bầu cử đại hội năm 2015, NHTW cầu cứu nhà máy in tiền De La Rue của Anh, Oberthur Fiduciaire của Pháp và Giesecke & Devrient để in khoảng 2,6 tỷ tờ tiền. Trước khi giao dịch hoàn tất, ngân hàng trực tiếp yêu cầu các công ty này in thêm nhiều tiền hơn.
  De La Rue chịu trách nhiệm lớn nhất với đơn hàng 3 tỷ tờ tiền, đứng ngay sau là Ottawa – công ty in tiền của Canada. NHTW đặt hàng từ nhiều phía để chắc chắn có lượng tiền chỉ tiêu vào cuối năm.
  Tiền mặt được chở bằng 40 chiếc Boeing 747 từ nhiều quốc gia khác nhau. Dưới sự bảo vệ nghiêm ngặt bởi lực lượng an ninh và đội quân bắn tỉa, tiền được di chuyển từ sân bay về trụ sở NHTW lúc nửa đêm.
  Trong lúc tiền đang trên đường đến Venezuela, giới chức đưa ra kế hoạch tầm nhìn cho năm mới. Cuối năm 2015, NHTW tăng gấp ba số lượng đơn hàng ban đầu, in thêm 10,2 tỷ tờ tiền nữa.
  Thay vì hồ hởi với đơn hàng mới, các công ty in tiền hoang mang lo sợ. De La Rue bắt đầu nếm mùi chậm trễ thanh toán vào đầu tháng 6. Giesecke & Devrient và Oberthur Fiduciaire cũng rơi vào hoàn cảnh tương tự. Do đó không một công ty nào đáp ứng yêu cầu của NHTW. Chính phủ Venezuela chỉ in thêm được 3,3 tỷ tờ tiền.
  Vấn đề lớn nhất ở đây là đơn hàng khổng lồ của NHTW chỉ đủ để dùng cho các giao dịch cơ bản. Đơn hàng lớn nhất của Venezuela trị giá 100 tỷ tờ bolivar chỉ đủ để trả cho một điếu cigarette trên phố Kiosk.
  Ngay từ đầu năm 2013, NHTW chịu trách nhiệm in thêm đồng bolivar mệnh giá 200 và 500, mặc dù trước đó đã lặp đi lặp lại khẳng định không in thêm mệnh giá mới. Động thái đó đã đẩy Venezuela vào một vùng rủi ro mới bằng cách từ chối mệnh giá lớn hơn trong khi không có đủ khả năng chi trả cho các nhà máy in tiền.
  Các công ty in tiền đang quay lưng lại với Venezuela. Các đối tác truyền thống cũng hờ hững với những đơn hàng mới. NHTW đang quay ra đàm phán với các nhà máy khác trong đó có Goznack của Nga.
  Steve Hanke – giáo sư kinh tế ứng dụng tại Đại học Johns Hopkins, người đã nghiên cứu về siêu lạm phát trong nhiều thập kỷ nói rằng, để duy trì niềm tin vào đồng tiền khi giá cả leo thang, các chính phủ thường thêm số không vào tờ tiền hơn là đổ tiền tràn ngập thị trường
  (http://cafebiz.vn/lam-phat-500-venezuela-tham-chi-khong-co-tien-de-in-them-tien-20160429141017612.chn)
  ————————-
  – M “khuân vác” đê cập nhật thông tin thôi, bạn nào không thích, xin cho qua, riêng M, xót xa vơi dự án hợp tác dầu khí PVN – Cty dẩu khí quốc gia Venezuela, mất toi rồi, gần tỷ Obama không sủi tăm và cũng chẳng có “bờ cát” nào dể dạt vào ! :mrgreen:

  • krok says:

   Cám ơn CD@3n về thông tin này. Cụ Cua đã có lời, bác cóp đoạn quan trọng nhất thôi với link sẽ đẹp hơn.

  • krok says:

   Vụ mất tiền ở Venezuela này thời a# ?, liên quan đến chủ trương lớn của đ?

 15. CD@3n says:

  – từ nay, sẽ không được gọi là “cá chết”, phải thay bằng “HẢI SẢN CHẾT”, nhé, nhớ đấy, cho nó đúng “qui trình” và đinh hướng : :mrgreen: 🙂

  ( http://www.tienphong.vn/xa-hoi/ca-chet-bat-thuong-thu-tuong-yeu-cau-bo-cong-an-nhap-cuoc-998549.tpo)

  • befaitu says:

   http://www.tintuchangngayonline.com/2016/04/nong-ngu-dan-quang-binh-phan-ung-du-doi.html

   Tôi đã cảnh báo. Lần này sức nóng “cá hay thép” sẽ tôi cái sự sai trái như nhiệt độ lò cao nung chảy hết tất cả. Liệu các anh có đánh giá đúng tình hình lần này chưa?

   Có phạm tội tày trời là thu hồi đất đai hay làm chết một vài người thì cũng chả xi-nhê gì nhưng những tháng năm qua nó tích tội nhiều lắm. Người ta tích đức, có loại tích tội. Thế mới đau!

   Này nhé, lần này những người khốn khổ là những người ở lại. Người giỏi họ đi HN, SG hay các nơi khác, nước ngoài kiếm ăn rồi, phần ở quê thì kiếm sống ngoài làm nông, lên rừng thì biển cả là chính chứ mấy ai chui vào khu công nghiệp có phỏng. Dân gần như cùng chủng loại, tiếng nói cực kỳ đoàn kết, gắn kết, cùng hoàn cảnh, khối sức mạnh đoàn kết này lại được truyền thông hùng mạnh, nhanh thúc đẩy phía sau.

   Giờ họ như đấu sỹ bị thương (cả tháng rồi) nhưng cuộc chiến vẫn tiếp diễn, họ chưa ngấm đòn. Một hai tháng nữa, họ ngấm đòn vì đói họ sẽ chỉ nghĩ đến kẻ nào gây ra chuyện này. Mà họ ở đây quá nhiều, quá đông, gần gũi hoàn cảnh chứ không phải chuyện của nhà người ta. Lần này chuyện của chúng mình. Các anh đừng đùa chứ. Lần này các anh không thể coi thường đám đông này. Tính chất nó rất khác với dân oan mất đất, với người bị chết không rõ nguyên nhân.

   Lần này sức mạnh của đám đông, rất đông và kinh khủng nếu các anh dám bắn vào dân!

   Có cách giải quyết ổn. Tôi nói là có cách ổn.

   Việc đầu tiên, các anh cứ đánh giá RỦI RO xem có như tôi phỏng đoán không?

   Việc thứ hai các anh dốc TÂM vào xử lý khẩn trương từng phút từng giờ, tranh thủ xốc tới Quảng Bình.

   Ngay, nhanh, that quyết liệt, cực kỳ có TÂM và cầu thị.

   Không có cách thì… hổng lẽ tui cứ tư vấn không hoài. Ngại chít!

 16. haduonght says:

  Cám ơn bác Hiệu Minh về những thước ảnh rất đẹp. Nhưng vẫn mong bác kể nhiều hơn nữa.

  Cháu có người chú tên trước 2011 đi Trường Sa 3 năm, sau 2011 về ông nội cháu mất, chú buồn quá lại đi 3 năm nữa. Trước khi đi dặn trước cả nhà, gọi điện cho chú đừng bao giờ nhắc tới chuyện chính trị hay chiến sự vì đều bị theo dõi cả. Chú bảo có lần phải xuống hầm trú ẩn cả tuần, hay chuyện máy bay TQ lượn lờ trên đầu đôi khi cũng thành bình thường.

  Cháu hỏi chú có nhớ vợ con không, chú bảo: “Nhớ nhung chó gì”. Hai năm trước chú trở lại đất liền và đang ở Cam Ranh, những ảnh đảo, ảnh biển từ điện thoại in hết ra treo la liệt trong phòng. Chả hiểu nữa nhưng có vẻ lại như muốn đi, người lính ở đảo về đôi khi không quen với những lừa lọc bon chen của cuộc sống, những chuyện buồn ở gia đình với vợ con vốn không quen sự có mặt của bố.

  Những chuyện như thế có vẻ ít được viết đến nhiều.

  Hồi ở đảo, mỗi lần gọi điện về nhà bà cháu đều dặn chú “Có đoàn nào quay phim chụp ảnh, con nhớ ló mặt ra để nhỡ có chiếu trên tivi mẹ được nhìn”. Nếu mà chú còn ở đảo, biết bác Hiệu Minh ra cháu thể nào cũng gọi điện bảo chú ra nói chuyện để bác Hiệu Minh viết thêm bài trên blog. Đưa cho bà xem, thể nào bà cũng bảo: “Ông Hiệu Minh này viết thế mà tài. Mày lập cho bà cái bờ lốc bờ leo để bà pho lâu ổng…”

  • Mike says:

   Bạn haduonght hình như mới tham gia còm blog này thời gian gần đây thì phải.

   Bạn còn trẻ và ăn nói có duyên đó. Cố gắng tham gia đều và rủ rê thêm các bạn trẻ vào blog này hầu chuyện các cụ nhá. Anh Cua cũng đang mong muốn “trẻ hoá cán bộ” đó thôi.

   • haduonght says:

    Dạ cháu cám ơn bác Mike. Cháu vẫn theo dõi Hang Cua từ cách đây 3 năm và vẫn giới thiệu bạn bè, thỉnh thoảng backup Hang theo định kỳ để tránh tình trạng như blob Bọ Lập biến mất tiêu. Cháu vẫn bảo đây là nơi viết những bài “văn minh”, tuy có nhiều comment có thể là không được như thế 😀

    So với cán bộ cấp cao ở ngoài thì các cụ trong Hang Cua nhà mình còn trẻ gấp vạn. Đâu phải về tuổi, về tư duy và cách nhìn những vấn đề cuộc sống.

    Cháu ở Nhật được 9 năm, gần đây thấy rất nhiều người nước ngoài quan tâm tới các vấn đề chính trị, xã hội tại Việt Nam. Họ cũng hỏi cháu muốn làm gì để thay đổi đất nước, thực sự chuyện lớn cháu chưa nghĩ ra. Cháu chỉ cố gắng làm những chuyện nhỏ giúp cho Tổ Quốc, cho dân ta, sống đàng hoàng và phản biện lại những điều không đúng.

    Đọc Hang Cua giúp cháu làm được nhiều “chuyện nhỏ” hơn!

 17. VA says:

  Có 1 lão cựu binh TQ kể trên blog là hồi những năm 200 mấy đấy, có 1 điểm chốt của TQ ở TS mất liên lạc. Đưa người đến kiểm tra thì thấy xác của lính chết la liệt, khoảng 15 mạng, đếm thấy thiếu 1 người. Tư thế chết cho thấy hầu hết họ đều trong thế bị bắn bất ngờ, không có dấu hiệu chống trả.
  Các giả thiết đặt ra: 1, Bị đặc công VN đột kích. 2, bị đặc vụ Taiwan tấn công. 3, Binh lính bắn nhau rồi bỏ trốn. Vụ điều tra bị bế tắc.
  Sau đó chừng 2 năm lại có tiếp 1 vụ nữa, số chết hơn 20 mạng, mất tích 3. Rất có thể bọn tàu thịt nhau rồi trốn sang đảo Ba Bình của Taiwan.
  Bọn Tàu bành trướng quá mạnh, thôn tính nhiều dân tộc yếu hơn, nên dân nó cũng 5 cha 3 mẹ lắm có khi nói cũng chả hiểu nhau bao nhiêu. Ra nước ngoài thường tụ tập theo địa phương, vùng miền, cũng choảng nhau như điên. Hồi trước đến ốp Tàu, thỉnh thoảng gặp 1, 2 vụ. Lạ cái là ở Nga dân Việt và Tàu ko choảng nhau lần nào thì phải.

  • krok says:

   Hồi đó còn coi nhau là môi răng chứ bác

   • quang ku says:

    không phải đâu anh ạ. bọn tàu ở nước ngoài nó dám choảng nhau với dân bản địa và các sắc dân khác. nhưng nó rất kiềng dân VN mình . bên chỗ em cũng vậy chưa hề xảy ra vụ choảng nhau nào giữa người VN và TQ

    • krok says:

     Đúng rồi quang ku ơi, Việt Nam có kiểu đánh hội đồng, hơi tý thò dao xin tý tiết, tây đen trắng còn khiếp, nói gì tàu. Bạn tui nhiều a đang đi học NN thì đứt gánh vì choảng tây.

 18. huu quan says:

  góp ý với bác Tổng một chút. Bác đưa nhạc nền là ca khúc Xa khơi rất hay, nhưng giá bác đưa chính xác giọng ca của ca sỹ Tân Nhân từng hát năm 1963 (Chứ không phải ca sỹ Tân Nhàn hát năm 2xxx) thì hay hơn. Vì Xa khơi đã gắn liền với Tân Nhân- Ngày xưa Tân Nhân hát bài này vì lòng vẫn hướng về Nam- Nơi có người tình đầu tiên là nhạc sỹ Hoàng Thi Thơ đang ở đó.
  Trích tư liệu:
  “Ca sỹ Tân Nhân tên thật là Trương Tân Nhân, bà xuất thân trong một gia đình danh giá có bố làm ở sở Pháp, mẹ là con gái trong một gia tộc họ Hoàng nổi tiếng đất Quảng Trị. Vì thế bà đã được theo học tại trường nữ sinh Đồng Khánh (Huế)- Ngôi trường danh giá hàng đầu của miền Trung. Cách Mạng tháng 8 thành công, Tân Nhân đã chọn con đường theo Cách Mạng, tham gia hoạt động bí mật trong nội thành Huế. Sau khi đường dây bí mật bị lộ, bà được đưa ra Hà Tĩnh vừa theo học trường Huỳnh Thúc Kháng vừa tham gia đoàn văn công mặt trận Bình Trị Thiên. Tại đây bà đã gặp nhạc sỹ Hoàng Thi Thơ cũng đang học tại trường. Chàng nhạc sỹ trẻ đã yêu thầm Tân Nhân. Trong một lần khi Tân Nhân đang đi biểu diễn thì bị giặc Pháp đi càn, Tân Nhân phải bỏ chạy vào núi và bị lạc một thời gian. Ở trường, ai cũng nghĩ là Tân Nhân đã bị chết trong trận càn đó. Xót thương người con gái đẹp mà phải chết quá trẻ, Hoàng Thi Thơ đã sáng tác ca khúc Xuân chết trong lòng tôi. “Xuân ơi Xuân- Chim xa đàn- Ngờ đâu Xuân chết trong lòng tôi, Trong tiếng đàn, chim xa cành, bướm lìa hoa, trùng phùng xa lắm…” Buổi lễ tưởng niệm, cả trường đã cùng hát ca khúc này để khóc cho người con gái bạc mệnh. Đến khi Tân Nhân trở về trường, cảm động trước tình cảm của Hoàng Thi Thơ dành cho mình, cả 2 người đã tìm đến với nhau.
  ..Nhưng rồi biến cố của đất nước đã chia cắt mối tình cặp đôi tài hoa này. Trong một lần về thăm nhà ở Quảng Trị, Hoàng Thi Thơ đã lọt vào giữa một trận càn của giặc Pháp và bị bắt giữ. Sau một thời gian, hiệp định Geneve 1954 chia cắt đất nước, Hoàng Thi Thơ đã không có cơ hội để trở lại vùng đất Hà Tĩnh. Một mình Tân Nhân với mầm sống đang dần lớn lên đã phải chịu đựng bao điều tiếng.
  …Dù trong hoàn cảnh đất nước chiến tranh, Tân Nhân phải quên đi mối tình nhưng trong sâu thẳm, bà vẫn mãi day dứt trăn trở và chỉ biết lặng lẽ gửi lời tâm sự vào những câu thơ mà mãi sau này, nhiều người mới biết: “Con sinh ra là một giọt lệ đau- Giọt lệ ấy chẳng đủ soi lòng mẹ- Đừng giận mẹ con ơi vì thơ bé- Con nào đã hiểu hết nổi cuộc đời… Con là kỷ niệm lúc chia phôi- Mẹ muốn quên dáng người đi tội lỗi-Con lại mang khuôn mặt người cha ấy- Vì có con mẹ chẳng thể quên cha-.Những phút mẹ vui, những phút mẹ buồn-Muốn chia sẻ con cũng thành xa lạ- Đất nước chia hai, mẹ cha đôi ngả-Con là con sông có dòng đục dòng trong…”
  Vì hoàn cảnh, Tân Nhân phải quên đi mối tình đầu. Nhưng nỗi đau chia ly thì vẫn còn phảng phất qua nhiều ca khúc mà Tân Nhân đã thể hiện như Câu hò bên bờ Hiền Lương, Ru con, Nhớ… Nhưng nhắc tới Tân Nhân, ai cũng phải nhớ tới Xa khơi với những: “…nắng toả chiều nay, thuyền về mái động chiều nay, nhìn phương Nam con nước với đầy, thương nhớ, nhớ thương anh ơi”… Ca khúc đã làm lên tên tuổi của Tân Nhân bởi trong cái vẻ đẹp mênh mông của biển trời đất nước vẫn còn đâu đó sự xót xa, nỗi niềm nhớ nhung đau đớn, bởi sự chia cắt hai miền Nam Bắc mà hàng triệu người dân Việt đang chịu đựng qua nỗi lòng Tân Nhân. Riêng với Tân Nhân, sự đau đớn ấy còn lớn hơn, còn kéo dài mãi bởi đứa con đầu lòng đã phải mang thân phận là “Con của nhạc sỹ Ngụy đang ở Sài Gòn”, bị chịu nhiều thua thiệt so với bạn bè.
  ……

  • huu quan says:

   sorry:

  • krok says:

   Tôi cũng nghĩ không ai có thể qua mặt được Tân Nhân, nhưng bài TC dùng do Anh Thơ ? hát cũng rất hay, có thể coi là người kế tục xuất sắc.

 19. CD@3n says:

  -góp với entry :

  “Thời điểm ấy, các tàu của ta thô sơ đến mức đi biển chỉ tìm phương hướng bằng phương pháp hàng hải thiên văn. Món này thì tôi rất quen thuộc, nên cấp trên cho tôi làm thuyền trưởng”, ông Trần Phấn nhớ lại. Mấy ngày đêm sau đó, bộ đội sơn con tàu thành màu trắng muốt như tàu du lịch để ngụy trang.
  Ngày 17.6.1970, tàu C121 rời vịnh Hạ Long. Trên tàu, ngoài thuyền trưởng Trần Phấn, chính trị viên Đỗ Văn Sạn, thuyền phó Nguyễn Xuân Thơm, Nguyễn Văn Dũng, chính trị viên phó Nguyễn Kim Danh, còn có 14 thủy thủ và một số thuyền phó thực tập đi rèn luyện khả năng đi biển bằng phương pháp hàng hải thiên văn… “Từ Hạ Long chúng tôi tiến ra vịnh Bắc bộ, ra mũi Dông Dao (Hải Nam, Trung Quốc) theo luồng Hải Nam và từ đây xác định vị trí hải văn chính xác để xuống điểm đầu tiên là đảo Song Tử Tây. Ngoài mấy chấm trên hải đồ giấy, chúng tôi không biết Trường Sa ở đâu”, ông Phấn nói.” (ghi thêm : Cựu trung tá Trần Phấn năm nay 71 tuổi, quê TP.Quy Nhơn, Bình Định, hiện ở đường Nguyễn Kiệm, Q.Gò Vấp, TP.HCM.)

  “Ngày 11.4.1975, trong đội hình 3 tàu (673, 674, 675) của đoàn 125 chở bộ đội đặc công xuất phát từ TP.Đà Nẵng ra Trường Sa làm nhiệm vụ giải phóng quần đảo, trung úy Nguyễn Xuân Thơm được giao thuyền trưởng tàu mũi nhọn 673, dẫn đầu biên đội tiếp cận ra quần đảo và trực tiếp đổ bộ giải phóng đảo Song Tử Tây rạng sáng 14.4.1975. Những ngày sau đó, cũng chính trung úy Thơm chỉ huy tàu 673 chở bộ đội tiếp quản các đảo Nam Yết, Sinh Tồn, Trường Sa… Ông Thơm trầm giọng: “Kinh nghiệm qua 2 chuyến trinh sát Trường Sa giúp tôi nhận dạng rõ các đảo, thông thuộc luồng lạch đi lại trong quần đảo và nhanh chóng đưa bộ đội tiếp quản”. Rồi ông Thơm nói giọng cương quyết: “Nếu cứ loay hoay tìm luồng lạch, tránh đá ngầm thì toàn quần đảo sẽ bị phía Trung Quốc chiếm giữ ngay sau đó. Chúng tôi tiếp quản rồi, mới thấy tàu treo cờ Trung Quốc lao đến và thấy cờ VN, họ loanh quanh dọa dẫm, không chiếm được mới bỏ đi”…
  (http://thanhnien.vn/thoi-su/mo-luong-trinh-sat-truong-sa-697144.html)
  ———————–
  – các bạn ra TS bây giờ, trên 1 con tầu hiên đại, lịch sử đã trôi qua 41 năm ( 30-4, 41 years on), chuẩn đô đốc Lâm, hay anh Ngô Lực Tải, thuyên trường viên dương (lớp đầu tiên) của VN- do BaLan đào tạo, hiên đang ở SG, có thê kê thêm nhiêu chuyên “lý thú và bổ ích” , đê những người không có nghê “trên biên” có thông tin thêm vê những câu chuyện này…xin cảm ơn trước rất nhiêu !

  • Cốt Thép says:

   Cụ CD “lên cơn vã” hay sao mà cóp – pát dữ vậy.???

   Hoan hô đồng chí CỜ ĐỜ
   Lên cơn cóp – pat thực lờ kinh thay.
   Mau mau tỉnh ngộ lại ngay !!!

   • VA says:

    Hoan hô đồng chí Cu Đơ
    Công phu cop – pát chẳng ngơ chút nào
    Suốt ngày anh phạng ào ào
    Chẳng cần có biết nó vào hay không
    Cu Đơ thì tất lắm lông
    Đâm ra ngứa ngáy muốn tông ngay vào
    Suốt ngày lại pát ào ào

 20. CD@3n says:

  – một chuyến đi trên biển dài ngày, xin không nói vê “ý nghĩa, mục đích,tác dụng…”, chỉ xin chủ blog, người trong cuộc, tả cho nghe vài cảnh : tắm rửa, đánh răng rửa măt, WC, ăn uống, đặc biệt là thực phẩm mang theo,cấp dường và tay nghề, các “chị em” có tham gia cùng “anh nuôi” không?, ngủ giường tầng, giấc ngủ vs sóng biển, có xem chương trình TV không? sóng di động phủ ra ngoài biển? ..đi trên tầu KN, PA bảo vệ dành cho đoàn khách trong trường hợp rủi ro bị “quẫy phá, xịt nước..” ? lính trên đảo quê ở đâu là nhiêu nhất?, họ trực chiến ra sao? có nhìn thầy Su-30MK bay trên bầu trời không?, có thấy tầu “tác nghiệp” của bạn vàng không? các chị em say sóng nhiêu không? bản thân HM có say không?, ăn sáng trên tầu ra sao?…vân vân và vân vân…và những câu chuyên rất dời thường đó, sẽ càng tôn thêm “ý nghĩa chinh trị” của chuyến đi. Và câu hỏi sau cùng : liêu VN có y định tổ chưc Tour du lịch Trường Sa, như bạn vàng đã đưa khách ra Phú Lâm.? xin lỗi nêu có điêu gì “ngu ngơ, ngớ ngẩn” trong các câu hỏi nêu ra…đại xá, đại xá ..! 🙂

 21. CD@3n says:

  – bạn nên biết :

  “Về số tiền sẽ tiết kiệm cho ngân sách nhà nước nhờ phương thức mua sắm tập trung, ông Thịnh cho biết chưa ước tính được con số tuyệt đối nhưng theo kinh nghiệm các nước, phương thức này sẽ giảm chi phí khoảng 10-17% so với phương thức mua sắm riêng lẻ vẫn áp dụng trước đây.
  Theo kết quả thí điểm, việc mua sắm tập trung đã giúp thu hẹp đầu mối, tiết kiệm, rà soát để đảm bảo định mức sử dụng tài sản của các cơ quan đơn vị nhà nước. Theo số liệu từ Bộ Tài chính, một năm với 1.500 xe ô tô công cần mua thì phải tổ chức tới 1.000 cuộc đấu thầu. Nay với phương thức mua sắm tập trung sẽ giảm chi phí mở thầu, đúng định mức…
  Dù mới chỉ thực hiện ở quy mô nhỏ và các địa phương cũng mới chỉ chọn thí điểm mua sắm tập trung ở một số mặt hàng nhưng khoản tiết kiệm ban đầu đã lên tới 500 tỷ đồng.
  Về nguồn lực chi ngân sách cho mua sắm tập trung, ông Thịnh cho biết ước tính khoảng 200.000 tỷ đồng mỗi năm. “
  “Do mua sắm tập trung nên chỉ còn một số đơn vị thực hiện nên đại diện Cục Quản lý tài sản công cho rằng sẽ có sự giám sát rất lớn của các đơn vị sử dụng tài sản đối với đơn vị mua sắm tập trung.”
  “Đối với vấn đề khoản chiết khấu, hoa hồng sẽ phân bổ đi đâu? “Chiết khấu, giảm giá vào giá bán, còn hoa hồng nếu có sẽ được nộp ngân sách nhà nước”, ông Thịnh khẳng định.”
  (http://www.baogiaothong.vn/cong-khai-chiet-khau-hoa-hong-khi-mua-sam-tap-trung-d147977.html)
  ———————–
  – bạn thấy gì qua những con số “ấn tượng” ở đây, “nghèo mà xai sang”, từ “ăn mảnh” sang “ăn tập trung”, có thực sự “đơn vị sử dụng tài sản” giám sát được việc mua sắm tập trung này không? hay là chưa “giám sát’ được thì đã bị “sát ván” ?! lại nhớ câu bất hủ : “tiên không tự nhiên sinh ra, mất đi, NÓ CHỈ CHUYÊN TỪ CÁI TÚI NÀY SANG CÁI TÚI KHÁC ” ! :mrgreen:

  • CD@3n says:

   xem thêm :

   “Ông Nguyễn Tân Thịnh – Phó Cục trưởng Cục Quản lý Công sản, Bộ Tài chính thông tin, mỗi năm cả nước mua sắm khoảng 1500 xe công, hiện tổng số xe ô tô của các cơ quan hành chính sự nghiệp công lập, tổ chức (chưa bao gồm xe của lực lượng vũ trang nhân dân, DNNN) là 37.960 chiếc.” và “ đến thời điểm này, Bộ này vẫn chưa nhận được bất kỳ văn bản báo cáo kết quả rà soát và đăng ký mua sắm tài sản công, trong đó có xe ô tô từ phía các bộ, ngành địa phương. Do đó, con số 7.000 xe công thừa ra từ năm ngoái đến nay vẫn chưa xử lý được.”
   (http://vietnamnet.vn/vn/kinh-doanh/dau-tu/302153/thua-7-000-xe-cong-van-treo-day.html).

 22. CD@3n says:

  – cập nhật :

  “Lúc 0h sáng 29/4, lễ tế đất trời tổ chức thành kính tại đàn Nam Giao (phường Trường An, TP. Huế), trước thời điểm khai mạc Festival 2016.”
  “Thành kính thắp hương trước bàn thờ xã tắc. Trước đây, những lễ tế Nam Giao, Xã Tắc trong khuôn khổ Festival Huế thường mời diễn viên đóng vai vua. Nhiều năm qua, lãnh đạo địa phương đứng ra chủ lễ. Những người tế lễ cúng vái theo lệnh xướng tế “( ghị thêm : ô. Lê trường Lưu, bi thơ và Nguyễn văn Cao, CT tình thừa thiên-huế ).
  (http://vietnamnet.vn/vn/giai-tri/di-san-my-thuat-san-khau/302135/bi-thu-chu-tich-tinh-lam-le-te-dat-troi-luc-nua-dem.html).
  ——————–
  – “nhiệt liệt chào mừng” các Vua THẬT, thay vua GIẢ, xí xụp thắng nhanh cúng bái, có như vậy, mới chính danh “chính danh đến thê là cùng” ! :mrgreen:

 23. CD@3n says:

  – theo Dân tri online ( nhưng đã bị gỡ bỏ) :

  “Theo tin từ Văn phòng Chính phủ, chiều ngày 28/4, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã chủ trì cuộc họp Chính phủ với các bộ ngành liên quan về vấn đề cá chết hàng loạt ở các tỉnh từ Hà Tĩnh đến Thừa Thiên – Huế.

  Cuộc họp trên có lãnh đạo các bộ, ngành: Bộ Nông nghiệp-Phát triển Nông thôn, Bộ Khoa học-Công nghệ, Bộ Tài nguyên và Môi trường, Bộ Công an, Bộ Y tế, Bộ Thông tin truyền thông và cả Ban Tuyên giáo trung ương tham dự.

  Tại cuộc họp này, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã chỉ đạo các bộ ngành liên quan phải vào cuộc với tinh thần khẩn trương nhất, khoa học nhất để làm rõ các vấn đề liên quan, kịp thời thông báo cho người dân biết.

  Ngay cuộc họp chiều nay, lãnh đạo Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đã báo cáo trong ngày hôm nay (28/4) đã có kết quả xét nghiệm mẫu nươc biển.

  “Bước đầu loại trừ nguyên nhân do hiện tượng dị thường của tự nhiên kết hợp với tác động của con người tạo nên hiện tượng tảo nở hoa mà thế giới gọi là thủy triều đỏ. Bằng phương pháp loại trừ, các nhà khoa học hiện nay đang hướng nghiên cứu vào nhóm nguyên nhân chính có thể gây ra hiện tượng cá chết hàng loạt là tác động của độc tố hóa học thải ra từ hoạt động của con người trên đất liền và trên biển”, Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn cho biết.

  Kết luận cuộc họp, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã giao cho Bộ Khoa học và Công nghệ chủ trì huy động và điều phối các cơ quan nghiên cứu khoa học để xét nghiệm, nghiên cứu làm rõ về tác động của độc tố hóa học trên cơ sở các kết luận khoa học, sớm công bố kết quả cho nhân dân.

  “Sau khi có kết luận của các nhà khoa học, nếu phát hiện sai phạm của các tổ chức, doanh nghiệp, cá nhân liên quan đến độc tố hoá học thải ra làm chết cá hàng loạt thì phải xử lý nghiêm theo đúng quy định pháp luật”, Thủ tướng nhấn mạnh.”
  ——————————–
  – như vậy, nguyên nhân “tảo nở hoa- thủy triêu đỏ” đã được “loại trừ”, còn chiểu nay (29/4), ban TGTW và bô 4T sẽ “chủ trì” họp báo “trính thức” !
  – cảm ơn chủ blog cho hiên, còn nếu …không tiên, thì xin cứ “cancel”

 24. PV-Nhân says:

  * Hoan nghênh ông Tổng Cua đã có phóng sự rất hay về chuyến thăm Trường Sa. Chúng tôi hiểu rằng, VN vẫn giữ được một số đảo ở TSa. Nghĩa là TQ chưa chiếm được hết quần đảo. Việc chúng tôi mong: VN hãy ý thức bảo vệ chủ quyền. Trên hết, bảo vệ an toàn cho ngư dân thoát khỏi nỗi sợ bị TQ bắt bớ, đánh đập, tịch thu tài sản của họ…Không làm được điều ấy, chủ quyền hoàn toàn không có ý nghĩa….
  * Cộng đồng người Việt ở Mỹ chào đón vài tin vui nhân dịp 30/4…..
  – Người Việt ở Mỹ dù có mặt trong nhiều lãnh vực, nhưng chưa hề chạm đến văn học nghệ thuật Mỹ. Mới đây, giáo sư văn chương Nguyễn Thanh Việt ( University of South California) đoạt giải Pulizer về tiểu thuyết với tác phẩm The Sympathizer ( Kẻ nằm vùng). Đây là giải văn chương cao quý nhất nước Mỹ. Các văn hào Hemingway, hoặc John Stein Beck trước khi có Nobel Văn Chương đều đã đoạt giải Pulizer.
  – Tin vui thứ hai: Năm 1956, Kiến Trúc Sư (KTS) Ngô Viết Thụ là người Á Châu đầu tiên đoạt giải kiến trúc Khôi Nguyên La Mã ( Grand Prix de Rome)- Giải kiến trúc danh giá nhất thế giới. Ông Thụ cũng là người Á Châu đầu tiên được mời làm Hội viên danh dự của Hội Kiến Trúc Hoa Kỳ. Sau năm 1975, ông Võ Văn Kiệt mời ông Thụ vẽ đồ án kiến trúc Hà Nội. Ông Thụ vẽ đại khái: bảo vệ di tích cổ Hà Nội, bảo vệ môi trường…Nhưng nay, người ta phát triển hỗn loạn…..
  – Năm nay, 2016, Khôi nguyên La Mã dành cho người Mỹ gốc Việt Hoàng Đức Phú. Ông là con trai của Hoàng Đức Nhã, Tổng Trưởng Dân Vận thời TT Thiệu. Ông Phú hiện là KTS ở New-York

  • Aubergine says:

   Giá ông Phú nhận được giải này trước khi thân mẫu, Bà Chu Minh Công mất thì làm bà vui biết bao. Cũng may là ông Hoàng Đức Nhã vẫn còn sống. Xin chúc mừng ông Hoàng Đức Phú và thân phụ.

 25. Hiệu Minh says:

  Đề nghị bạn còm không nên spam blog bằng những trích dẫn dài lê thê từ các nguồn. Tốt nhất là trích một đoạn ngắn và quan trọng là ý kiến của cá nhân về chuyện đó ra sao mới thú vị. Copy/paste – chứng tỏ ngại nghĩ. 😥

  Blog loãng vì đi xa chủ đề của entry sẽ mất dần giá trị. Cảm ơn sự chú ý.

 26. CD@3n says:

  – cập nhật :dự toán ngân sách nhà nước năm 2016 :

  Tổng thu NSNN : 1.014.500 tỷ
  Thu nội địa : 785.000 tỷ, thu dầu thô : 54.500 tỷ, thu thuế XNK : 172.000 tỷ , thu viện trợ : 3.000 tỷ, thu nhập NSĐP từ 2015 chuyên qua 2016 : 4.700 tỷ.
  Tông chi NSNN : 1.273.200 tỷ.
  Chi ĐTPT : 254.900 tỷ (20% tổng chi), trả nơ và viên trơ : 155.100 tỷ (12% tổng chi), chi thường xuyên : 823.995 tỷ ( gần 65% tổng chi), chi cải cách tiên luong và tinh giảm biên chê : 13.055, chi bổ sung qui dư trữ : 100, dư phong :28.000 , Bội chi NSNN : 254.000 ( chiếm 4,95% so với GDP). ( nguổn : Web Bộ Tài Chính).
  ————————-
  – thuyến thúng ra biên lớn, cố lên, xoay tròn, cố lên, vẫn xoay tròn…”tít mù nó lại vòng quay/ khen ai khéo kết nên cai đèn cù…/ ngựa giấy, ới a , voi giấy/ ới a, tiến xĩ , giáo xư giấy..!..nhiểu giấy, toàn là giấy…hehe…! :mrgreen:

 27. krok says:

  Một máy bay của Không quân Hoa Kỳ A-10C Thunderbolt II chạm xuống Clark Air Base ở Philippines vào ngày 19 tháng sau khi trở về từ nhiệm vụ hoạt động đầu tiên của mình thông qua không phận quốc tế bảo đảm tự do hàng không và đánh giá tình huống hàng hải. (Staff Sgt. Benjamin W. Stratton / Air Force)
  Tình hình ở Biển Đông đã phát triển thậm chí còn phức tạp hơn so với tuần trước, với A-10 máy bay tấn công bay tuần tra hàng hải đối với một chuỗi rạn san hô được gọi là bãi cạn Scarborough. Đó là ít hơn 150 dặm về phía tây của Philippines, và được coi là một nơi mà Bắc Kinh có thể thực hiện “cải tạo đất” và tiếp tục mở rộng quân sự của mình trong khu vực này trong năm nay, gây quan tâm của Hoa Kỳ và các đối tác trong khu vực.

 28. CD@3n says:

  – cập nhật : HOT :

  “Trước tình trạng cá chết bất thường kéo dài, hàng trăm nghìn hộ dân ven biển miền Trung đang gặp rất nhiều khó khăn trong đời sống và gánh chịu nhiều hệ lụy. Sáng nay ngày 28/04, khoảng 60 người dân xã Cảnh Dương, huyện Quảng Trạch, tỉnh Quảng Bình căng băng rôn đòi Formosa phải giải quyết vụ ô nhiễm môi trường.
  Người dân cầm theo cờ đỏ sao vàng và biểu ngữ: “Tôi chọn cá tôm, không chọn nhà máy thép”.
  “Để phòng ngừa việc người dân bị các thế lực xấu kích động dẫn tới tình bạo loạn, bất ổn. Lực lượng cảnh sát an ninh đã được huy động nhằm đảm bảo cuộc biểu tình của người dân diễn ra ôn hòa”
  (http://nguyentandung.org/bieu-tinh-o-quang-binh-can-su-binh-tam-va-tinh-tao.html)
  ————————-

 29. CD@3n says:

  – mời xem tiếp :

  “Formosa vô can”
  “Oan cho anh Phàm quá các bác ạ! Anh ấy xếp valy về nước khi chưa được biết cá chết trắng biển Trung Bộ chẳng liên quan gì đến Formosa cả. Bộ phó Nhân bảo: “Một là do tác động độc tố hoá học của con người và trên biển. Thứ hai là do tác động của hiện tượng tảo nở hoa hay thủy triều đỏ. Hiện chưa thấy mối liên hệ với hoạt động của Formosa và các công ty trong khu vực với tình trạng cá chết hàng loạt này”.
  Formosa vô tội thế mà các thánh cứ chém suốt mấy hôm rày. Không khéo lại phải tổ chức xin lỗi Formosa chứ chẳng chơi.
  Đừng hỏi Tin khó tin có căn cứ hay cơ sở nào cho kết luận trên. Cả trăm nhà báo tối qua còn chưa hỏi được câu nào bác Nhân đã quay gót ra về thì tôi cũng đành chép lại nguyên văn lời vàng ngọc của Bộ phó. Nghi can chính đã gạt sang bên, đoán già đoán non sục sôi phẫn uất cũng thế thôi. Thôi đi tìm tác động hóa học của con người và tác động của thủy triều đỏ đi quý vị nhé!”
  (http://nguyentandung.org/tin-kho-tin-90-ty-mot-bai-bao-formosa-vo-can.html).
  ————————–

 30. CD@3n says:

  – mời xem :

  “Đấy, các bạn ạ. Cá chết không phải do nhà máy Formosa xả thải, cũng đừng tiếp tục vu oan Formosa nhé. Người ta làm việc trách nhiệm, xả thải đúng chuẩn môi trường, đừng nghi ngờ họ tội nghiệp! Nếu chúng ta cứ suốt ngày “cá chết, cá chết” rồi vu oan cho doanh nghiệp thì chẳng mấy chốc họ sẽ nản chí. Như cái ông giám đốc gì gì của Formosa nói đấy: “Muốn bắt cá, bắt tôm hay nhà máy, cứ chọn đi.”
  “Nếu phải chứng kiến những người ngư dân nghèo lặn lội mò xuống biển tìm sắt vụn, nếu phải chứng kiến cảnh những người dân đi nhặt con cá chết để đổi lại miếng cơm qua ngày, nếu phải chứng kiến cảnh những đôi chân bất lực, những ánh mắt xa xăm, đôi bàn tay buông thõng khi nhìn cá chết hàng đàn mà mãi không tìm thấy nguyên nhân thì mới thấm thía hết được sự việc này đang giết chết như dân như thế nào?”
  (http://nguyentandung.org/nguoi-ta-lam-viec-co-trach-nhiem-nhu-the-day.html)
  ——————-

 31. krok says:

  Các đề tài khoa học của Viện HL KHCN 2016

  1. Lai bò với tỏi
  Chỉ cần thái thịt bò cho vào chảo mỡ xào lên là có mùi tỏi. Đỡ công đập tỏi.
  2. Lai voi với gà
  Chỉ ăn cỏ. Trứng to. Thịt ngon như thịt gà. Khi cần thì kéo gỗ.
  3. Huấn luyện chuột đi dây mạng
  Đây là công việc rất vất vả của các kĩ sư CNTT. Nay để chuột làm.
  4. Dạy vẹt đọc
  Chuyên làm thứ trưởng phụ trách họp báo.

  Cóp của Minh Chiêt.

 32. CD@3n says:

  – cập nhật :

  “Trên trang mạng We the People của Nhà Trắng (link) đã xuất hiện “thỉnh nguyện thư” đề nghị Mỹ giúp đỡ người dân Việt Nam trước thảm họa môi trường khiến hàng loạt cá chết tại các tỉnh miền Trung. Thỉnh nguyện thư có nhan đề: “Hãy giúp đỡ nhân dân Việt Nam tránh khỏi thảm họa môi trường tại tỉnh Hà Tĩnh, miền Trung Việt Nam” được gửi đi ngày 26/4/2016 có nội dung bằng tiếng Việt như sau:

  Thỉnh nguyện thư trên trang mạng Nhà Trắng
  “Tĩnh Hà Tĩnh là nơi đặt khu kinh tế của tập đoàn Formosa với nhiều nhà máy, bao gồm một nhà máy thép trị giá nhiều tỷ đô la.
  Hàng tấn cá, trong đó có những loài quý hiếm sống ngoài khơi và ở những vùng nước sâu, đã được phát hiện trên bãi biển dọc theo các tỉnh ven biển miền Trung là Hà Tĩnh, Quảng Trị, Quảng Bình và Huế.
  Mọi người nghi ngờ rằng nước thải chứa hóa chất độc hại xả ra từ các nhà máy thép đã gây ô nhiễm vùng biển, khiến cá chết hàng loạt dọc theo bờ biển miền Trung của đất nước những ngày gần đây.
  Đề nghị giúp đỡ người dân Việt Nam thông qua thực hiện Báo cáo Đánh giá Tác động Môi trường độc lập của Nhà máy Thép”
  Chỉ sau một ngày xuất hiện trên trang mạng Nhà Trắng, “lời cầu cứu” đã thu hút được gần 14.000 chữ ký. Con số này khiến bất kể ai có tâm với đất nước cũng phải suy nghĩ? Tại sao một vấn đề nội bộ của Việt Nam lại cầu cứu sự can thiệp của nước ngoài?
  Không loại trừ khả năng vấn đề Vũng Áng đang được một số cá nhân, tổ chức lợi dụng để bôi nhọ thanh danh của Việt Nam trong mắt bạn bè quốc tế nhằm mục đích lật đổ chính quyền. Nhưng việc thu hút gần 14.000 chữ ký chỉ chưa đầy một ngày xuất hiện đã cho thấy nhu cầu thể hiện tiếng nói và mong muốn xử lý vấn đề Formasa Vũng Áng “tới nơi tới chốn” của người dân là có thực.
  Chỉ cần lướt qua các diễn đàn, các trang mạng xã hội, chúng ta dễ dàng bắt gặp hàng triệu triệu lời mong mỏi cơ quan ban ngành nhanh chóng vào cuộc, buộc Formosa đền bù xứng đáng những thiệt hại gây ra cho nhân dân Việt Nam và “cứu lấy” môi trường sống của các ngư dân và dân nghèo miền Trung đang bị phá hủy. Sao lại để người dân phải cầu cứu nước ngoài trong vấn đề nội bộ đất nước?
  Trong trường hợp lá thư này thu thập được 100.000 chữ ký, Tổng thống Barack Obama sẽ xem xét “lời thỉnh cầu” này. Nếu Mỹ vào cuộc và giải quyết thay Việt Nam, bạn bè quốc tế sẽ nghĩ thế nào về Việt Nam? Liệu vị thế và vai trò của Việt Nam trên trường quốc tế có bị ảnh hưởng hay không? Người dân có vui không khi phải cậy nhờ nước khác mới giải quyết được vấn đề nội bộ?
  Câu hỏi khó này, xin gửi đến các nhà chức trách.”
  (http://nguyentandung.org/loi-thinh-nguyen-den-tu-trai-tim.html
  —————————-
  ??? :mrgreen:

 33. CD@3n says:

  – HOT :

  “Quan chức ngoại giao Triều Tiên bị trục xuất là Phó đại diện ngân hàng Tanchon của Triều Tiên tại Việt Nam, ông Chue Song Il đã rời Việt Nam hôm 23/4 vừa qua qua đường hàng không và đã về tới Triều Tiên.
  Phó đại diện Chue là 1 trong số 16 cá nhân Triều Tiên thuộc danh sách trừng phạt theo nghị quyết của HĐBA LHQ hồi đầu tháng 3. Trước đó, ông Chue cũng nằm trong danh sách trừng phạt đơn phương của Mỹ hồi tháng 12/2015.
  Theo nghị quyết, các nước thành viên LHQ phải thực hiện việc trục xuất và cấm nhập cảnh, đồng thời đóng băng tài sản đối với các tổ chức và cá nhân của Triều Tiên bị trừng phạt.
  Chính phủ Việt Nam cho biết sau khi cân nhắc quan hệ hữu nghị với Triều Tiên đã quyết định trục xuất đối với ông Chue theo nghị quyết 2270 của HĐBA LHQ. “
  (http://baodatviet.vn/chinh-tri-xa-hoi/tin-tuc-thoi-su/viet-nam-truc-xuat-quan-chuc-trieu-tien-3307049/).
  ————————-
  – Welcome Pre. Obama …? 🙂

 34. CD@3n says:

  – cập nhật :

  “Theo Bộ trưởng Trần Hồng Hà, pháp luật Việt Nam không cho phép hệ thống ống xả thải lắp đặt ngầm. “Chúng tôi đề nghị các ông có biện pháp để giám sát, tiếp cận và quan sát hệ thống này”, Bộ trưởng Hà nói với đại diện Formosa Hà Tĩnh.” ( ô. THH đi thị sát tại Formosa).
  (http://laodong.com.vn/thoi-su-xa-hoi/bo-truong-tai-nguyen-va-moi-truong-phap-luat-viet-nam-khong-chap-nhan-viec-dat-ong-ngam-xa-thai-546284.bld)
  ———————
  – hoan hô ô. BT THH, nhưng xin thưa : ống ngầm xả thải này, theo lời ô. Phó bộ Nhân, bộ TN-MT đã “cấp phép”, vậy ai ký giấy cấp phép trai pháp luật VN? có cẩn phải “khởi tố” không?…mong ô. tiếp tục “quyết liệt” tới cùng với chuyên này !

 35. Hoàng says:

  Thuỷ triều đỏ là chuyên ngành của bác Dove. Còn Vũng háng là chuyên ngành của em

 36. CD@3n says:

  – xin chào mừng sự trở lại của chủ blog, và trân trọng những “tình cảm xúc = tình cảm + cảm xúc” trong chuyến đi 102 của HM “trong mơ” !
  – xin quay trờ lại “mặt đất”, ngày mai, 29/4, Tân TT sẽ có cuộc gập mặt “doanh nhân VN” tai hội trường TN- SG, “con thuyên thúng” ra biển lớn như thê nào, xin mời xem trích đoạn trên web của “nguyên” thủ tường NTD ;
  ———————

  “Dù mọi sự ví von đều khập khiễng, nhưng tôi vẫn muốn nói rằng: Nếu như trong chiến tranh, việc xây dựng các đơn vị bộ đội làm nòng cốt cho phong trào toàn dân kháng chiến đã mang ý nghĩa quyết định thắng lợi, thì ngày nay, trong xây dựng kinh tế, việc phát triển các doanh nghiệp Việt Nam đủ mạnh sẽ mang ý nghĩa quyết định thành công. Ngược lại, nếu để các doanh nghiệp Việt yếu kém, thì nước ta cầm chắc sẽ thất bại, tụt hậu, không ngóc lên được.”
  “Sau 30 năm đổi mới, hơn 20 năm nước ta mở cửa thu hút đầu tư nước ngoài, doanh nghiệp FDI vào nhiều, giải quyết công việc làm, sản xuất và kinh doanh có phát triển, thu ngân sách tăng lên đáng kể. Việc mở cửa thu hút đầu tư FDI là đúng, cần phải tiếp tục lâu dài. Tuy nhiên, mặt khác, lại phát sinh nhiều vấn đề rất đáng phải suy nghĩ:
  Môi trường đang ngày càng bị ô nhiễm nặng hơn. Thất thu tài chính do “kỹ thuật” hạch toán, chuyển giá giữa công ty FDI ở Việt Nam và công ty mẹ ở nước ngoài. Họ chuyển lãi thật thành lỗ giả để không phải nộp thuế.
  Nền kinh tế thị trường của Việt Nam sẽ phải tiến lên chủ yếu bằng kinh tế tư nhân. Đó là chiến lược lâu dài, mãi mãi chứ không phải là sách lược giai đoạn. Kinh tế tư nhân sẽ tạo ra động lực mạnh mẽ và đem lại sự phát triển hiệu quả của nền kinh tế. Và sự phát triển mới là con đường lên CNXH.”
  “Việt Nam cung cấp giá điện thấp (phải bù lỗ) và cho nhiều chính sách ưu đãi, kể cả những vị trí đắc địa, nhằm muốn dựa vào thương hiệu và kinh nghiệm của doanh nghiệp nước ngoài để doanh nghiệp Việt Nam cùng phát triển, nhưng nhiều trường hợp sau một thời gian thì họ thâu tóm dần, doanh nghiệp Việt Nam giảm dần tỷ trọng và đã bị ra khỏi liên doanh (do không có kinh nghiệm và yếu kém trong quản trị); lĩnh vực công nghiệp hầu như không tạo được sản phẩm và công nghệ của Việt Nam, mà chủ yếu là gia công làm thuê và cho thuê mặt bằng; nền nông nghiệp có năng suất và hiệu quả thấp, du lịch còn nhỏ bé và yếu kém (dù nước ta có lợi thế đáng kể về nông nghiệp và du lịch); thị trường nội địa cũng mất dần…
  Về sự khập khiểng giữa doanh nghiệp trong nước và doanh nghiệp FDI, một số nhà nghiên cứu đã nói Việt Nam có “hai nền kinh tế trong một quốc gia” (đó là doanh nghiệp trong nước và FDI). Hai bộ phận đó gần như không tương tác hỗ trợ lẫn nhau, thậm chí có mặt FDI còn lấn ép doanh nghiệp trong nước. Nhìn chung, doanh nghiệp trong nước yếu kém và thua thiệt hơn, kể cả do năng lực và do cơ chế. Đây là một thực tế rất đáng lo ngại, vì nền kinh tế nước ta không thể nào chỉ có làm thuê và cho thuê mặt bằng.
  Sáu năm qua, gần 300 ngàn doanh nghiệp Việt bị phá sản hoặc ngừng hoạt động. Có lúc, không ít giám đốc doanh nghiệp phải tạm ngừng làm việc, đi đánh golf để tránh thua lỗ. Các doanh nghiệp nhà nước nhìn chung hiệu quả rất kém, nhiều doanh nghiệp thua lỗ kéo dài, làm mất nhiều vốn của nhà nước, mất cán bộ và mất lòng tin, có doanh nghiệp đáng lẽ đã phá sản lâu rồi nhưng vẫn cố giữ để phải “sống dở chết dở” hoặc “lây bệnh” sang cho doanh nghiệp nhà nước khác (do tái cơ cấu nợ – chia nợ ra cho nhiều doanh nghiệp cùng gánh chịu…)”
  “Lối tư duy coi thành phần kinh tế quốc doanh mới là con đường chính để đến CNXH hoặc trong xã hội XHCN thì sở hữu và thành phần kinh tế tư nhân sẽ không phù hợp là lối tư duy cũ và sai lầm. “
  “Còn Nhà nước, trước tiên là đề ra và thực hiện một khung pháp lý tiến bộ, nói chung không hình sự hóa vấn đề kinh tế (trừ trường hợp tham nhũng đặc biệt nghiêm trọng có tổ chức), tạo môi trường thuận lợi cho doanh nghiệp và doanh nhân hoạt động. Môi trường ấy phải lành mạnh, bình đẳng và minh bạch; không tham nhũng, hối lộ, không “lợi ích nhóm”; thủ tục hành chánh không gây phiền hà bởi nhiều “cửa” nhiều cấp, ai cũng có thể gây cản trở và không ai phải chịu trách nhiệm về sự chậm trể; nhân viên nhà nước phải được giáo dục kỹ về trách nhiệm tận tâm phục vụ doanh nghiệp, không tham gia “xẻ thịt” làm cho doanh nghiệp phải chọn cách tiêu cực hoặc mệt mỏi, kiệt sức.
  Bảo đảm sự công bằng thật sự giữa doanh nghiệp tư nhân và doanh nghiệp nhà nước, giữa doanh nghiệp nhỏ và doanh nghiệp lớn, giữa doanh nghiệp trong nước và doanh nghiệp FDI, kể cả giữa doanh nghiệp và những người sản xuất kinh doanh nhỏ lẻ. Hiện nay đang còn nhiều mặt không công bằng, khó khăn cho doanh nghiệp nhỏ, doanh nghiệp ngoài quốc doanh và doanh nghiệp trong nước. Cần khắc phục ngay tình trạng này.
  Các doanh nghiệp từ các thành phần khác nhau đều được bình đẳng thật sự, trong đó kinh tế tư nhân là động lực rất quan trọng và lâu dài của nền kinh tế, không có chuyện cái này chính cái kia phụ, thành phần kinh tế này chủ đạo, còn thành phần kinh tế khác là không chủ đạo. Nói cách khác, không còn quan niệm sai lầm và phân biệt đối xử theo thành phần kinh tế.”
  “Nhà nước không trực tiếp can thiệp hoặc điều hành kinh doanh đối với doanh nghiệp, mà tập trung vào việc xây dựng môi trường kinh doanh, bình đẳng, minh bạch và thuận lợi cho tất cả các loại doanh nghiệp. Nói chung, nên lần lượt cổ phần hóa hầu hết các doanh nghiệp nhà nước hiện nay, trừ những trường hợp trực tiếp phục vụ quốc phòng hoặc có ý nghĩa đặt biệt quan trọng đối với nền kinh tế mà tư nhân chưa ai chịu đầu tư. Cổ phần hóa theo đúng nghĩa chứ không phải biến doanh nghiệp nhà nước thành doanh nghiệp tư nhân một cách gian lận theo kiểu “lợi ích nhóm”, gây thiệt hại cho Nhà nước còn cán bộ thì giàu lên bất chính”
  “Chính kinh tế tư nhân phát triển đến trình độ cao, tính chất xã hội hóa ngày càng nhiều (cộng với xã hội nhân văn và chính trị dân chủ) sẽ dẫn đến CNXH. Còn nếu cứ đặt nặng kinh tế quốc doanh, xã hội phân biệt đối xử theo thành phần và mất dân chủ thì sẽ là con đường sai lầm, bế tắc. “
  “Kinh tế tư nhân khi phát triển tối đa, tự nó sẽ vượt qua giới hạn của chính mình, hình thành sở hữu xã hội, đó là kinh tế cổ phần (và kinh tế hợp tác). Kinh tế cổ phần xuất hiện và phát triển một cách tự nhiên, tự nó, do chính yêu cầu tiến lên của kinh tế tư nhân. Và kinh tế cổ phần không phủ định kinh tế tư nhân, ngược lại dựa trên sự phát triển của kinh tế tư nhân. Khi kinh tế cổ phần phát triển phổ biến, tính chất của xã hội (mối quan hệ giữa con người và con người) sẽ thay đổi, “ông chủ” cũng thay đổi, từ ông chủ tư nhân thành ông chủ là một cộng đồng, sở hữu xã hội xuất hiện, hình thái kinh tế mới dần dần hình thành. Đó sẽ là CNXH.”
  (http://nguyentandung.org/kinh-te-tu-nhan-phat-trien-se-dan-den-cnxh.html)
  ————————-
  – vốn không phải là “thằng ný nuân” và sẽ chẳng bao giờ là “thẳng ný nuân”, nhưng đọc qua, thấy “suy thoái” thê nào ấy…định hướng XHCN, kinh tê quốc doanh = chủ đạo, vân vân và vân vân…bác nào giỏi “ný nuân” mác-lê-mao, chỉ giáo dùm, bởi ở VN, “ai có nhà to nhất, nhiêu tiên nhất..” thì đó toan là đại gia “tư bản thân hữu”, rồi thê là có CNXH ư? rút ngằn hành trình 100 năm ư? ‘quyết liệt cổ phần hóa” lại toàn là trò “quỷ thuật”, biến tài sản nhà nước định giá “bèo” thành tài sản ông chủ “đỏ” bằng kim cương..? ôi, phức tạp quá…cá chết, vũng áng, tầu đưa J -11 ra đảo phú lâm, đưa rada các tầng giăng lưới phòng không, chế trạm điên hạt nhân di đỗng trên biên, mang khu trục hạm tàng hình tập trân “răn đe”…rồi tổ chức đi TS, colin- gạc ma,rổi hát, hò, chụp hình…TV phố Bolsa tha hô mà đắt khách..!
  🙂 :mrgreen: 😛

 37. krok says:

  Hôm trước TC có lời bình về trên mạng đầy tin độc, sấu suýt rót nước mắt vì thấy đúng vậy.
  Tha bài này của Baron Trịnh về để so với hiếp (xin lỗi, hiến) pháp hang xem có tương thích không?

  Tản mạn về văn hóa “Còm”

  1. Có câu chuyện vui trên mạng như thế này: Mẹ xem trộm nhật ký của con trai, liếc những dòng đầu tiên:

  … Hôm nay thứ 4 ngày… tháng… năm… Lần đầu tiên trong đời, người con gái ấy đứng trước mặt mình, ghé tai thẽ thọt: “Anh ơi… em… có…bầu”…

  “Thằng mất dạy”. Bà mẹ gầm lên vì quá sốc. “Đồ hư đốn, mới 16 tuổi mà đã dám làm cái chuyện tày trời đó”. Định bấm điện thoại gọi ngay con trai về để hỏi cho ra nhẽ, nhưng rồi bà kiềm chế để đọc những dòng tiếp theo:

  Thực sự mình vô cùng ái ngại và không muốn điều này một chút nào, rồi mình sẽ ra sao khi trước mắt mình còn cả một chặng đường dài… Nhưng biết làm sao thôi đành…

  “Trời ơi, thằng khốn kiếp”. Tiếng bà mẹ lại rít lên, rồi lại nén giận đọc tiếp:

  Thôi đành… đứng dậy nhường ghế cho chị ấy… Mà sao hôm nay xe bus lại đông đến thế nhỉ?

  2. Anh-tẹc-nét ra đời đã hình thành nên một xã hội ảo. Tuy mạng ảo, nhưng con người lại là thật. Thế nên, những thị phi trên chốn “giang hồ mạng” không phải là ít. Nhiều kẻ dấu mặt tạo tên giả, thông tin giả đưa lên mạng. Mục đích để lừa đảo, chửi bới, vu oan giá họa, post hình ảnh đồi trụy,… Những kẻ này, đã làm cho không ít người thật thà, ngay thẳng phải chịu oan ức, thiệt thòi, thậm chí mất mát.
  Cùng với sự phát triển của anh-tẹc-nét, các trang cá nhân (blog) và các mạng xã hội (social network) ra đời để đáp ứng nhu cầu chơi mạng cũng như chia sẻ thông tin. Ở xứ An-nam, mạng xã hội Facebook được yêu chuộng nhất và trở thành một xã hội thứ hai đối với dân nghiền mạng.

  Đã không chơi Facebook thì thôi, đã chơi thường nghiện. Mà đối tượng vô cùng đa dạng, đủ cả nam phụ lão ấu. Người thì chơi để kết bạn tám chuyện, người thì chơi để làm nhật ký thổ lộ tâm tư, người sử dụng để kinh doanh, người lập nhóm hội để giao lưu lĩnh vực cùng yêu thích. Nói chung đủ cả.

  Một vài cá nhân hay một vài nhóm có những bài viết hay, những câu chuyện hình ảnh hài hước dí dỏm, hay những người nổi tiếng của công chúng,… được nhiều thành viên khác kết bạn, yêu thích trang.

  Những người yêu thích đó được gọi là người hâm mộ, hay gọi là “fan”.

  3. Để thể hiện sự yêu thích, chia sẻ, hỏi đáp,… khi những người “nổi tiếng” đăng lên tường một bài viết hay hình ảnh, thì các fan thường viết những dòng bình luận (comment), mà dân mạng thường gọi tắt là “còm”.

  Nếu mọi sự bình thường, ai biết việc người nấy thì không còn là “mạng xã hội” nữa. Đời thực còn va chạm bôm bốp, huống gì mạng ảo.

  Thế mới có chuyện, các fan của chị A khoe chị này có cái váy mới rõ hiện đại, bó sát tận háng. Fan của chị B thấy thế ngứa mắt, nhảy vào còm, đại loại là con A ăn mặc kiểu gì mà nhố nhăng, lòi ra cả quần chíp. Fan của chị A cũng chả vừa, bảo lũ chúng mày ghen ăn tức ở, giỏi thì mua được cái váy như ai-đồ của tao đi, còn hơn cái con B ai-đồ của chúng mày, mặc cái quần như con nhà quê.

  Thế là lời qua tiếng lại, mặc dù váy của chị A, quần của chị B chứ chả phải của lũ fan. Những lũ fan này nhao nhao bênh vực ai-đồ của họ, phía nào cũng cho rằng ai-đồ của mình là nhất. Ban đầu còn cạnh khóe, rỉa rói kiểu trà đá vỉa hè. Đến khi đỉnh điểm thì lôi hết âm hộ, dương vật, hành kinh phụ nữ, thậm chí cụ kỵ từ tám đời trét vào mặt nhau. Tất cả các ngôn từ tục tĩu nhất trong từ điển tiếng An-nam được sử dụng tối đa để triệt hạ, sỉ nhục nhau.

  Lại được thêm lũ lều-báo-lá-ngón và truyền-thông-mõ-phường hỗ trợ nên cuộc chiến ngày càng khốc liệt. Lũ này thường kiếm miếng cơm dựa vào đống ô uế mà lũ fan tống vào mặt nhau nên tâng bên này, dìm bên kia để kéo dài cuộc chiến hòng kiếm thêm mấy đồng nhuận bút.

  Sự việc chỉ lắng xuống khi cả hai bên chả còn cái gì bẩn nhất, xấu nhất để trét vào mặt nhau nữa. Và lũ lều-báo-lá-ngón lẫn truyền-thông-mõ-phường lại rình được con mồi mới, nghĩa là lại có một vụ chiến của fan anh C với fan của anh D.

  (Nguồn clip: Copy từ Vlog48 trên internet)

  4. Mặc dù xứ An-nam được thế giới đánh giá rất cao về công cuộc xóa mù chữ, phải hơn 95% dân số biết đọc, biết viết. Thế nhưng cái sự đọc lại là điều xa xỉ đối với cần-lao. Và việc đọc để hiểu, đọc để tư duy và áp dụng những tri thức trong sách vào cuộc sống chỉ tồn tại trong một bộ phận nhỏ cần-lao.
  Có thể thấy du khách ngoại quốc, từ dạng du lịch ba lô đến dân business, từ mắt xanh mũi lõ đến da vàng mũi tẹt, trong hành trang của họ lúc nào cũng có vài quyển sách, và họ đọc bất cứ khi nào có thời gian rảnh. Ngược lại, cần-lao xứ An-nam hầu như không mang sách trong hành trang, đến mức phần lớn các quý ông kính trắng, áo cổ cồn, complet, caravat ngồi máy bay cũng chỉ trên tay mấy tờ báo cướp hiếp giết.

  Sự đọc đã là xa xỉ, nhưng đọc để hiểu, để phân tích nội dung bài viết cũng như quan điểm của tác giả, và để áp dụng vào thực tiễn lại càng xa xỉ hơn. Thế nên hơn 95% dân số xứ An-nam biết đọc, nhưng có đến 60÷70% là mù chữ chức năng (functional illiteracy). Vì vậy, không có gì là ngạc nhiên khi các fan trét hết các thể loại ô uế nhất vào mặt nhau trên mạng xã hội như ví dụ ở trên. Lấy câu chuyện vui ở mục (1) để giải thích cho rõ.

  Khi đọc chuyện này, khoảng 75% chỉ đọc đoạn đầu, và không cần biết phần sau như thế nào, đã còm chửi: A, thằng mất dạy, thằng thất đức, mới 16 tuổi, học hành không lo, đã đâm đầu vào yêu đương. Đã thế lại làm cho con người ta có bầu, khốn nạn hết chỗ nói.

  Khoảng 20% đọc tiếp đến đoạn thứ 2, cũng chẳng cần biết kết cục ra sao, chửi tiếp: Mày làm con người ta có bầu rồi lại còn đạo đức giả là ái ngại nữa à. Khốn nạn lắm mày biết không? Mày biết mày còn cả chặng đường dài phía trước sao còn nỡ hại con nhà lành như thế. Ông trời có mắt, rồi mày sẽ bị quả báo.

  Cuối cùng, chỉ có 5% đọc trọn vẹn câu chuyện, và phì cười vì sự vui vẻ hài hước của một cậu thiếu niên kể chuyện nhường ghế xe bus cho một chị có bầu.

  Tỷ lệ này chỉ là nhận định cảm tính của người viết, nhưng có lẽ không sai lệch nhiều so với thực tế.

  5. Bên cạnh các fan cuồng não ngắn nhưng ngôn từ chửi mắng rất cao nêu trên (chủ yếu trong nhóm cuối 8x và 9x). Có thêm một loại fan thuộc dạng có học, đọc có hiểu. Nghĩa là nằm trong nhóm 30÷40% không bị mù chữ chức năng.
  Các fan này thường thần tượng hóa một cá nhân nào đó, có thể là một GS đại học nhưng lại là người của công chúng, một nhà văn, một nhà thơ, một quan chức cao cấp,… Đại loại là những “nhà nổi tiếng”. Hàn Phi đã nói, loạn thế thường sinh lắm văn nhân. Tất nhiên, cái đám văn nhân sinh ra trong loạn thế không nhiều “chân văn nhân”, mà chủ yếu là “xú văn nhân”.

  Chính vì loạn thế, người công chính, minh tường thì ít, kẻ xu nịnh, dối trá thì nhiều. Thế nên bọn có chữ có nghĩa này bẻ cong ngòi bút để đánh lòe thiên hạ với mục đích kiếm lợi. Chết nỗi vì cần-lao xứ này, kể cả những đối tượng không mù chữ chức năng, lại bị cái hào quang ảo của văn thơ, học hàm học vị lẫn sự tung hô của quan lại thối nát, những kẻ đang mượn “ngòi bút cong” để giấu giếm sai trái và tô vẽ thành tích đánh lừa, tôn những kẻ này làm thần tượng.

  Đối với đám fan này, là thần tượng của họ luôn luôn đúng. Nghĩa là những gì thần tượng của họ nói, viết mặc định là chân lý. Nên khi có những thông tin trái chiều liên quan đến thần tượng là chúng đổ xô vào ném đá hội đồng khổ chủ.

  Trong công cuộc ném đá đó, đám fan này chẳng cần biết khổ chủ có đúng hay không, chỉ cần phê phán thần tượng của họ là lập tức gạch đá được tung ào ào. Nếu khổ chủ mà bật lại thì ngoài gạch đá, chắc chắn sẽ ăn thêm một đống những thứ ô uế như các fan tin-tin ít chữ nói trên. Đã thế còn ngụy biện rất đạo đức giả (mà thật ra chính là bản chất của họ) như này: “Mặc dù tao là người có học, chưa bao giờ chửi bậy. Nhưng với loại ngu/mất dạy,… như mày, phải dùng những từ này mới xứng đáng”.

  Loại fan này, cực kỳ nguy hiểm với xã hội.

  6. Thời gian gần đây, nhiều vụ việc khiến dân tình trên mạng xã hội xảy ra các vụ “chửi bới” của các “còm sĩ” như ví dụ ở trên. Những “còm sĩ” này, mặc dù chẳng chịu đọc, chẳng chịu hiểu, nhưng luôn lên mặt dạy đời thiên hạ, đúng như câu ví von “đã ngu dốt còn tỏ ra nguy hiểm”.

  Những vụ việc gần đây như vụ nhạc sỹ Nguyễn Ánh 9, vụ cơm 2k, vụ bà Tưng, hay mới nhất là vụ em Huyền Chip đã nói lên điều đó. Thậm chí, các “còm sĩ” này còn làm nhục quốc thể như vụ việc trên Facebook của Bill Gates.

  Văn hóa “còm” của xứ An-nam là như vậy.

  © 2013 Baron Trịnh
  Nguồn hình ảnh: Sưu tầm trên Internet.

 38. TranVan says:

  Mỗi lần nhắc đến Trường Xa là tôi lại nhớ đến Hoàng Xa và những kỷ niệm của một thời, cùng chung một mái trường với một anh bạn gốc miền Nam, một anh hùng đã hy sinh khi giữ nước Việt.

  Anh là một trong số ít những người gốc miền Nam giữa những học sinh gốc BK 54 của trường Trung học HNC (Gia Định).

  Năm vừa rồi, một số cựu học sinh của trường đã có một cuộc họp mặt tại Mỹ. Chúng tôi đã nhắc đến những người bạn cũ và cũng đã không quên góp được một ít tiền gửi về phụ giúp Bà Huỳnh Thị Sinh, người vợ dũng cảm của Thuyền trưởng Hộ tống hạm Nhựt Tảo HQ-10.

  Hy vọng rằng từ nay, trời sẽ đẹp, không còn những đám mây đen che lấp tương lai vì lý lịch …

  Ngày nào con của Nguỵ (Văn Thà) không còn bị xem là Nguỵ (nữa) thì ngày đó mới là ngày tốt trời trên quê hương.

  • krok says:

   Tôi tin là không ai coi con a Thà là nguỵ. Bây giờ vấn đề là có tiền thì qua cửa, không tiền thì đến mẹ anh hùng cũng chết. Nên đổi lại câu “vừa hồng.. thành ” vừa vàng, vừa chuyên” , càng nhiều vàng càng ngon.

   • TranVan says:

    Bác Krok, tôi chưa ngây thơ đến mức tin tưởng rằng những giấc mơ nay đã trở thành sự thật !

    Tb :
    – Up16 /Down4, nơi đây, có nhiều người (biết nhiều ?) suy nghĩ khác tôi.
    – Thiểu số, tuy đúng (?), nhưng đành chịu …. thua ! 🙂

    • krok says:

     Bác TranVan.
     Nếu ngày đó tôi đi bộ đội thì khả năng đã bắn nhau với khá nhiều bác ở trong hang, tôi đã đi khám tuyển quân và trúng, chỉ là chưa đến tuổi. Các bạn tôi có ban đi hai tháng sau báo tử, mới đến khu bốn bị bom. Tôi đi học nhưng lúc nào cũng nghĩ là học xong có thể sẽ phục vụ quân đội. Ngày hoà bình chúng tôi đã mừng vui biết bao, thật sự tin vào đ?, tin vào tương lai của dân tộc.
     Thế mà khi đọc về HS, Nguỵ Văn Thà không những không phải nguỵ, mà là người hùng trong lòng tôi. Nguỵ là những kẻ đè cổ các cty cả trong lẫn ngoài nước để lấy 15% hoa hồng, là những kẻ đem bom bẩn bô-xit lên Tây Nguyên, nhập các công nghệ phế thải từ đại hán về để làm đường mía, lò xi măng đứng…Họ ăn đút 15%, nhưng phá hoại đất nước hàng tỷ đô la..

  • Trường Sa (?), Hoàng Sa (cát vàng), chứ ko phải Trường Xa, Hoàng Xa cụ nghe. ko xa đâu Trường Sa ơi. 🙂

   • TranVan says:

    Xin cảm ơn Cụ. Tôi đã phạm hai lỗi.

    Có người “ngọng” cứ lẫn “lờ” với “nờ”.

    Tôi thì cứ sờ với xờ lung tung beeng.

    Ngay đến chữ “sản” đôi khi cứ phang ngay ra thành xản, hay thành “Liên Sô !” :);

    Ở lại Vn thì đó có thể….. bị xem “nà nỗi lặng”, đi đếm kiến mút mùa ?

    “Sa” đây không phải là áo cà sa, cũng không phải là (vải) the hay gai, mà là cát !

    Một lần nữa xin được cảm ơn Anh Tấn.

 39. VT says:

  “Hơn 100 khách mời từ các ban ngành và đoàn văn công quân đội ..” ,văn công thì tốt rồi vì là món ăn tinh thần cho các chiến sỹ đảo xa nhưng ban ngành thì hơi bị lãng phí …Mỗi xuất đi Trường sa rất tốn kém ,mà ăn theo hơi bị nhiều .Thay những người ” ban ngành” này bằng bà con Việt kiều hoặc người nhà chiến sỹ có lý hơn nhiều.
  Ăn theo không chừa một chỗ nào…

 40. krok says:

  Để giữ được HS-TS, rất cần những người có tinh thần yêu nước như cô giáo Lam.
  Ô ca Trường lại cho là tạo hiệu ứng xấu cho xã hội.
  Xin thưa với ô là muốn tạo hiệu ứng tốt rất dễ, chỉ cần các ông phản hồi nhanh nhẹn kịp thời cho dân về nguyên nhân cá chết, và tương lai còn có cá mà ăn không. Nếu chỉ nhanh nhẹn phản ứng với cô Lam thì không ăn thua ô a.
  Chính là vì mọi người đều nghĩ như cô giáo, đồng cảm, nên mới chia xẻ, ô đừng lộn ngược nhân quả thế chứ.
  Hay là ô lo cấp trên kỷ luật ô, nên lanh dữ vậy, đúng là cái gì có thể chạm tới mình thì nhảy dựng lên, còn việc chung thì chả ma nào lo.

  (ĐSPL) – Vừa qua trên mạng xã hội, xuất hiện bài thơ có tên “Đất nước mình ngộ quá phải không anh”. Bài thơ này ít nhiều đã gây bão với cộng đồng mạng; nó được cho có tác động xấu đến dư luận xã hội.

  Qua xác minh được biết, cơ quan chức năng đã tìm đến tác giả bài thơ. Cô giáo Trần Thị L,, giáo viên trường THPT chuyên Hà Tĩnh đã thừa nhận, mình là người sáng tác ra bài thơ này.

  Về phía cơ quan chức năng cho rằng, việc sáng tác văn học nghệ thuật là quyền của mỗi con người; nhưng phát tán nó để tạo hiệu ứng xấu cho xã hội là không nên. Nhận thức được việc làm của mình, cô giáo L. đã tự ý xoá bài thơ khỏi Facebook cá nhân. Tuy nhiên, sau đó lại có thông tin cho rằng, cô L. đã bị công an triệu tập, đe doạ sẽ báo cáo cơ quan chủ quản kỷ luật và xử lý hình sự cô giáo này.

  Sáng nay, trả lời PV báo Đời sống và Pháp luật, Đại tá Dương Văn Trường, Trưởng phòng An ninh văn hoá – Bảo vệ chính trị nội bộ (PA83) Công an Hà Tĩnh đã phủ nhận thông tin này. Theo ông Trường: “Sau khi có thông tin, cán bộ của phòng đã liên hệ với cô L. Vì cô L. thừa nhận bài thơ đó là của mình nên anh em nhắc nhở, khuyên cô L. không nên phát tán, tạo hiệu ứng xấu cho xã hội. Cơ quan công an tôn trọng quyền sinh hoạt riêng tư của cô ấy; không có chuyện triệu tập hay hình sự hoá vụ việc như đồn đoán”.
  Sáng cùng ngày, qua tìm hiểu, chúng tôi được biết, mấy ngày nay, cô giáo L vẫn đến lớp giảng dạy bình thường. Không có chuyện kỷ luật cô này sau việc cô sáng tác bài thơ trên.

  XUÂN HỒNG

  • krok says:

   ĐẤT NƯỚC MÌNH KHÔNG NGỘ QUÁ ĐÂU EM
   13:13 Baron Trịnh

   Có bạn gửi cho bài thơ “ĐẤT NƯỚC MÌNH NGỘ QUÁ PHẢI KHÔNG ANH” của cô giáo Lam ở trường THPT chuyên Hà Tĩnh, rảnh rỗi sinh nông nổi, họa lại vài dòng chơi.
   —————————————

   Đất nước mình không ngộ quá đâu em
   Dù bốn nghìn năm dân vẫn không chịu lớn
   Bởi tổ tiên ta sinh ra không là con mà là trứng
   Khi cha mẹ ly hôn nào có dám kêu đòi

   Đất nước mình không lạ quá đâu em
   Thánh Gióng lên ba đã ăn cơm nong cà thúng
   Chử Đồng Tử úp nón thành cung điện nguy nga sừng sững
   Cùng một cha, Tấm làm mắm Cám rất bình thường

   Đất nước mình không buồn quá đâu em
   Dù biển bạc rừng vàng giờ đây đang cạn kiệt
   Nhưng có nồi cơm Thạch Sanh ăn mãi không bao giờ hết
   Nàng Tô Thị chờ chồng nghìn năm lẻ có gì đâu

   Đất nước mình có gì mà phải thương đau
   Vì đến tiều phu cũng mơ làm hoàng đế
   Nên chút nợ nần là chuyện nhỏ như con dế
   Đánh thắng ba siêu cường sợ gì đám năm châu

   Em hỏi đất nước mình rồi sẽ về đâu?
   Anh chưa biết nhưng có một điều rất tuyệt
   Chưa biết về đâu nhưng cứ đi tắt đón đầu là duyệt
   Chưa biết về đâu nhưng cứ phải tiến lên đầu!

   © 2016 Baron Trịnh
   Nguồn hình ảnh: Sưu tầm trên Internet.

  • krok says:

   Xin cho sấu chữa vài chữ của Trịnh Nam Tước:

   Đất nước mình có gì mà phải thương đau
   Vì đến tiều phu không mơ mà (bị bắt) làm hoàng đế
   Nên chút nợ nần là chuyện nhỏ như con dế

   • vangta says:

    Bác Krok ,chữ tiều phu hình như là từ tiếng tàu ,sau mãi tôi mới biết từ ấy có nghĩa là người hái ,hay đốn củi .Người VN tự muốn nô lệ mà thôi .Bây giờ đầy từ hán làm đếch gì có Việt vào đây .Ví dụ :Mộc miên tức hoa gạo từ hán chẳng có gì hay hơn từ Việt cả chỉ tội dân VN muốn làm nô lệ nên sài từ này .Ẩm thực mãi những năm 2000 trở lại đây rất hay dùng từ hán này thật tình ko hay hơn gì từ ăn uống của tiếng Việt ,những những kẻ muốn làm nô lệ cho tàu cố sài cho bằng được .Còn nhiều lắm nhưng xin dừng .Tôi từng đọc thấy có vài trang báo từ những năm 1990 kia nói ông hái củi là người dân tộc thổ ,sau lại thấy nói là dân tộc tày .Phải chăng ông là người hai dòng máu thổ ,tày và cộng thêm kink?

    • vangta says:

     Tôi nói có gì sai mà thằng ngu nào chắc muốn làm nô lệ cho đại hán quá đã vội ném đá tôi ngay .Lộ mặt đi một kẻ muốn làm nô lệ cho nhà hán .Chó má thật !

    • krok says:

     Đúng đấy bác Vàngta, tôi thấy cả báo chí giờ dùng từ bẩn nhiều lắm, đẹp mắt thì nói mãn nhãn, đọc tin mà phải tinh ý mới hiểu ra là nói về tin bên tàu, không phải Việt.

  • haduonght says:

   Hôm nọ đọc bài thơ của cụ Hồ Thơm nhà cháu cũng tức khẩu thành thơ, nhấn vào hai chữ “vãi …” gì đấy của cụ. Nay chép lại đây để các cụ cho ý kiến:

   ĐẤT NƯỚC MÌNH CÓ GÌ NGỘ ĐÂU EM
   Đáp lại tác giả Trần Thị Lam.

   Bài thơ thể hiện văn phong và quan điểm chính trị của cá nhân, có nhiều yếu tố dung tục, cân nhắc khi xem tiếp.

   Đất nước mình có gì ngộ đâu em
   Bốn ngàn năm dân chỉ đi đánh trận
   Những cánh cửa cuộc đời mở ra rồi đóng lại
   Dưới ánh sáng lý tưởng kia soi đường

   Đất nước mình có gì lạ đâu em
   Buổi đất nước của Hùng Vương có Bác
   Nay đất nước của công an, của dùi cui roi điện
   Tiến sĩ đầy đường nhưng chả biết làm răng…

   Đất nước mình có gì buồn đâu em
   “Đồng chí” Tập huênh hoang giữa nghị trường Hà Nội
   Ngư dân ra khơi sao chỉ toàn “tàu lạ”
   Gặp một lần là vãi đái cả năm –> cháu xin phép cụ Hồ Thơm ạ!

   Đất nước mình thương lắm làm chi em
   Khi đứa trẻ sinh ra đã tham gia chiến trận
   Thịt cá chề ê tanh nồng Vũng Áng
   Oan khiên ngút trời sao chỉ thấy dân kêu

   Đất nước mình cứ kệ mie thôi em
   Đâu phải đất nước của dân em lo chi cho mệt
   Câu hỏi trời xanh, trời xanh cũng chẳng biết
   Em không đứng dậy bây giờ, đất nước hoá chi mô?

   … Để đất nước mới này là đất nước của nhân dân!

 41. Hoang says:

  Bác Dove giúp làm sáng tỏ vụ thuỷ triều đỏ hay thiên triều đỏ ở Vũng háng giúp em với

  • Kim Van says:

   Chết, sao lại thủy triều Đỏ ở Vũng Háng? Lẽ nào bác Dove lại tiếp bước cụ Giáp?

  • krok says:

   Thằng nào nói thuỷ triều đỏ là không hiểu gì, chỉ cần xem WIKI cũng thấy là:
   – Phải có hiện tượng tảo phát triển mạnh, nở hoa
   – Ảnh hưởng tầng nước mặt là chính
   – Cá chết, nhưng từ từ, vì thiếu ô-xy.

   Còn Vũng Áng thì hoàn toàn khác, và nguyên nhân là chất độc.

  • huu quan says:

   em kính các cụ, Thuỷ triều đỏ khu biển Phan Thiết đầy, năm nào chả có vài tuần và cũng rất ít cá chết nên đổ cho Thuỷ triều đỏ là vô lý.

  • Dove says:

   Thủy triều đỏ (red tide) ko dính dáng gì đến thủ triều mà là do sự phát triển bùng nổ các loài tảo có độc gây ra. Có nhiều tài liệu chi tiết về vấn đề này, nếu biết tiếng Anh, đề nghị Hoang dùng cụm từ khóa “red tide” hoặc harmful algal blooms (HAB) vào Google tra và chọn bài thích hợp.

   Dove ko thích các danh từ thủy triều đỏ và tảo nở hoa. Bởi vì thủy triều đỏ chi phản ảnh hiện tượng trong sông khi nước lên có ánh đỏ. Còn tảo biển là sinh vật cấp thấp nên ko thể có hoa được, chữ bloom trong trường hợp này chỉ có nghĩa sự bùng phát thôi.

 42. krok says:

  BBC:
  Trung Quốc sẽ khởi công bồi đắp tại Bãi Scarborough giáp Philippines ở Trường Sa và có thể xây sân bay tại đây nội trong năm nay.

  Cá sấu: Trường Sa là tiền tuyến rồi. Đến lúc nào đó, đại hán sẽ ngăn cản tiếp tế ra đảo như đang làm với Phillipine.

 43. VT says:

  ” Một dòng xanh trong chảy mãi tới vô cùng “…Các bạn chiến sĩ trẻ chính là những dòng xanh trong giữ gìn sự toàn vẹn của Tổ quốc ..Vô cùng cảm ơn họ.

 44. krok says:

  Chúc mừng cụ Cua, clip chất lượng, thấm tình.

 45. huu quan says:

  Cụ Tổng nên đi kiểm tra lại sức khỏe, vì coi chừng dòng hải lưu từ Hà Tĩnh chảy ra cả TS thì sao?

 46. Dove says:

  Dove nhắn nhủ các bác người VN ở nước ngoài ráng kìm nén để trong suốt chuyến đi ko đề cập đến kết quả nghiên cứu Công văn Phạm Văn Đồng.

  Chúc các bác sóng yên biển lặng và tâm hồn phấn chấn.

  Chân thành, Dove.

  • Dove says:

   Thêm một phương án lụa chọn nữa.

   Kính thưa các bác ngời VN ở nước ngoài,

   Dove xin được bày tỏ hy vọng rằng trong chuyến đi các bác đã tranh thủ cập nhật được những kết quả mới nhất trong lãnh vực nghiên cứu công văn Phạm Văn Đồng. Đó là phần lớn những công trình mà các bác thấy đã được xây dựng mà ko vi phạm UNCLOS vì đã vận dụng có sáng tạo công văn Phạm Văn Đồng.

   Chân thành, Dove.

  • A. Phong says:

   Các bác nghiên cứu công văn đã bị loại từ vòng gởi xe rồi. Làm sao có mặt trên chuyến đi được. Nhắn nhủ làm chi.

   • Aubergine says:

    A. Phong nói đúng. Các Việt Kiều nghiên kiu công văn PVD đã bị loại trong vòng gửi xe rồi. Lão Dove thật vớ vẩn.

 47. TM says:

  Giời ui, Cua về mừng quá, tưởng đã nằm chung với mấy chục tấn cá, sò Vũng Án.

  Từ giờ hy vọng hằng đêm không phải nằm mơ thấy hai anh giai TĐT và NMT nữa. Ám ảnh chục ngày nay đủ rồi!

  • Dove says:

   Chẵng nhẽ TM chong đèn thức thâu đêm đi rình cua à?

   • TM says:

    Đâu nà! TM bị hai anh giai rình ngày đêm thì có.

    Ngày nào mở blog cũng phải thét lên: “What? You two again?”

    Thế là đêm mộng mị, hai anh hiện về nhát ma trong giấc mộng.

 48. Thanh Tam says:

  Clip hay , lồng nhạc bài hát cũng được nhiều người như thế hệ Tôi thích ! Cám ơn Tổng Cua !
  Trở lại với chủ đề ” Xa khơi ” đi Bác Cua ơi ! Các Còm sĩ mong Bác .

 49. nguyenhanh says:

  Rau có chất tăng trưởng , heo có chất tạo nạc , heo tẩm hóa chất thành thịt bò . Chỉ còn cá biển còn giá rẻ nên chưa ai làm giả . Hỡi ôi FORMOSA đã gây ô nhiễm 4 tỉnh miền trung , cá chết trắng bờ cát chúng ta quá sợ khi cái chết treo lơ lửng trong từng bữa cơm gia đình . ăn gì ? là câu hỏi nhức nhối trong từng người dân Việt hiện nay

 50. trungle118 says:

  hên vì Bác đi xa khỏi bờ biển trung bộ, nếu ở Hà Nội giờ không biết ra răng nếu ăn nhầm cá biển.

%d bloggers like this: