Thăm đảo Colin

Tầu KN, đảo Colin giữa và Gạc Ma cuối. Ảnh: HM

Tầu KN, đảo Colin giữa và Gạc Ma cuối. Ảnh: HM

Trong những lần lên các đảo nổi và chìm kể cả DK (nhà giàn thực chất là cái chòi trên biển), chuyến thăm Colin để lại cho tôi nhiều cảm xúc nhất.

Colin cách Gạc Ma khoảng 15km, nhìn mắt thường vẫn thấy đảo Gạc Ma bị Trung Quốc chiếm đóng sau khi tàn sát 64 chiến sỹ công binh chỉ có xẻng cuốc trên tay. Chiều ngày 28-4 khi về tới Bộ Tư lệnh Hải Quân ở Sài Gòn, tôi được giới thiệu một chiến sỹ sống sót ở Gạc Ma.

Giờ đây Gạc Ma từng là đảo chìm đã được Trung Quốc xây như một pháo đài, có nhà cao tầng, luôn có tầu chiến túc trực.

Colin của Việt Nam nhỏ bé gần đó dù đã được xây dựng với sự cố gắng nhưng vẫn còn thiếu thốn rất nhiều. Nhìn đàn chó vui mừng gặp người là đủ biết là chúng lâu ngày không thấy ai khác ngoài những người lính đảo. Tìm mãi mỡi được một cây quất vẫn còn xanh lá đặt ở góc nhìn ra Gạc Ma.

Có lẽ đây là đảo khó khăn nhất, thiếu thốn nhất, nguy hiểm nhất vì đối diện với Trung Quốc đang chiếm đóng Gạc Ma.

Chiều đó có một buổi tưởng niệm các chiến sỹ Gạc Ma trên tầu KN490 rất trang trọng. Tôi xuống xuồng để chụp ảnh ngược lên. Mặt trời đã lặn, ánh sáng thiếu, sóng bập bềnh khá to nên chụp mãi mới được vài pô. Giá trị nhất là hậu cảnh có Gạc Ma và Colin như một phần máu thịt của quê hương.

Bàn thờ trôi về phía Gạc Ma. Ảnh: HM

Bàn thờ trôi về phía Gạc Ma. Ảnh: HM

Nhìn cái bàn thờ, hương khói mỏng manh trên biển cả trôi qua đảo Colin để hường về phía Gạc Ma nơi có 64 chiến sỹ nằm lại, trên boong tầu rơi không ít nước mắt.

Các anh đi biển và dự nhiều lần tưởng niệm thế này đều nói, vòng hoa và bàn thờ bao giờ cũng hướng tới Gạc Ma trong chiều tà rồi mới tắt.

Tầu chiến Trung Quốc biết phía Việt Nam đang làm tưởng niệm nên đã xịt khói đen lên trời, một hành động bẩn thỉu ngay cả với những người đã khuất.

Chiếc tầu nằm lại còn xác các chiến sỹ Việt Nam, Trung Quốc cũng không cho tới lấy hài cốt. Những ai ảo tưởng về tình hữu nghị và ý thức hệ với láng giềng 16 chữ vàng và 4 tốt hãy biết thêm chuyện này.

Trên đảo Colin, tôi được mời phát biểu, thật vinh dự dù trong phòng chỉ có mấy sỹ quan và đoàn khách thăm do Chuẩn Đô đốc hải quân Đỗ Minh Thái dẫn đầu. Trên đảo Trường Sa lớn tôi cũng được 2 phút nói lại điều này trước hàng ngàn người trong cơn mưa hiếm hoi suốt 4 tháng qua.

Tôi tâm sự mang tính cá nhân nhiều hơn. Là một người làm trong tổ chức quốc tế World Bank phụ trách IT cho khu vực Đông Á Thái Bình Dường gồm 13 nước từ Mongolia, Trung quốc tới Australia và những đảo như Solomons, thường xuyên đi công tác và bay trên biển Đông mỗi năm vài lần trong suốt 11 năm kể từ năm 2004.

Lần nào qua Trường Sa và Hoàng Sa tôi cũng nhìn lên bản đồ hành trình của chuyến bay và nghĩ ngợi về biển đảo quê hương. Cũng không thể mường tượng được cuộc sống dưới đó thế nào. Và mơ ngày nào đó được đặt chân lên một hòn đảo.

Nói chuyện với hai bác Việt kiều từ Mỹ là Lê Văn Minh ở cùng phòng và người bạn đời của bác là Lê Ánh Tuyết năm nay cũng ngoài 70, từng lưu lạc khắp thế giới do cuộc chiến xô đẩy. Trong chuyến đi này, hai bác đóng góp những chiếc bình lọc nước cho các đảo giá trị 85 triệu đồng.

Hai bác Lê Văn Minh và Lê Ánh Tuyết trên đảo Nam Yết. Ảnh: HM

Hai bác Lê Văn Minh và Lê Ánh Tuyết trên đảo Nam Yết. Ảnh: HM

Bác Tuyết kể, ở nhà có bản đồ Việt Nam treo trong phòng, thỉnh thoảng bác sờ tay lên những chấm đảo nhỏ bé là Hoàng Sa và Trường Sa, cũng có một giấc mơ như tôi, là ngày nào đó được đặt chân và sờ vào nắm cát trên biển đảo quê nhà.

Tôi có nói đại ý rằng, người Việt dù ở góc biển chân trời nào, dù quan niệm đa chiều, nhưng nói về Trường Sa và Hoàng Sa thì họ chung một dòng máu chảy trong tim.  Đó chính là sức mạnh của dân tộc này đã hội nhập sâu rộng với thế giới.

Và tôi tin thế hệ tương lai của con cháu Việt khắp thế giới sẽ bảo vệ biển đảo bằng kiến thức toàn cầu hóa và luật pháp quốc tế nếu nội lực và ngoại lực được qui về một mối.

Nếu ai hỏi chuyến đi để lại gì đáng nhớ nhất, thì đó là Colin và Gạc Ma đang hiện ra trước mặt.

HM 22-4-2016. Đảo Colin và Gạc Ma

Đảo Colin. Ảnh: HM

Đảo Colin. Ảnh: HM

Gạc Ma bây giờ. Ảnh: HM

Gạc Ma bây giờ. Ảnh: HM

Cây quất hiếm hoi. Ảnh: HM

Cây quất hiếm hoi. Ảnh: HM

Văn công biểu diễn không sân khấu. Ảnh: HM

Văn công biểu diễn không sân khấu. Ảnh: HM

Quê hương là đảo gần và đảo xa. Ảnh: HM

Quê hương là đảo gần và đảo xa. Ảnh: HM

Colin và Gạc Ma trong chiều tà. Ảnh: HM

Colin và Gạc Ma trong chiều tà. Ảnh: HM

PS. Entry này dành cho biển đảo, đề nghị các bạn không comment, copy/paste những thông tin ngoài lề. Tôi sẽ spam nếu vi phạm. Cảm ơn các bạn đã lưu ý.

57 Responses to Thăm đảo Colin

  • Cốt Thép says:

   THƯ GIÃN

   Có chuyện tế nhị xin được hỏi cụ CUA. Ra TRƯỜNG SA , cụ có tắm biển không ?
   Bữa trước, có còm sĩ nào đó ( hinh như cụ XH thì phải) nói cụ CUA đi tắm biển bị con cá nó đớp mất con giun của cụ.
   Nếu đúng như vầy thì xin chia buồn cùng cụ.

   • Hiệu Minh says:

    Trước khi đi, Đô đốc HQ có dặn là không được tự tiện tắm biển, vì sóng ở Trường Sa rất nguy hiểm, hôm nay mới biết có thêm cá mập. Có giun cho nó đớp là may 🙂

    Đoàn năm ngoái đi có cả vị sư tắm biển, liều thế là cùng, Đô đốc nói vậy. 😛

    • VT says:

     Phải nói lại là nó còn thấy giun mà đớp là còn may … giun khuất quá nó đớp đùi mới sợ😂😁😀

  • VT says:

   Theo tiêu chí của bác Cua : gia tài của người đàn ông là 3 thứ : vợ hiền ,con gái xinh đẹp, thông minh và tủ sách thì hóa ra mình là người vô sản vì vợ không hiền ,không có con gái và tủ sách cũng không.
   .Vậy mà mấy chục năm đi làm Đ đếch cho vào ” hàng ngũ tien phong “. .Đau

 1. krok says:

  Cá sấu: đại hán đóng tàu với công nghệ lạc hậu xa (30 năm) so với Mỹ, PT thậm chí so với Nhật.
  Mục đích rõ ràng không để cạnh tranh với Mỹ, PT, mà để ép các nước yếu – VN, Phillippine tắt thở ở biển Đông.

  https://news.usni.org/2016/01/04/officials-confirm-construction-of-first-domestic-chinese-aircraft-carrier

  Theo báo chí nhà nước của TQ cho biết tàu sân bay thứ 2 (tự đóng) mới sẽ được trang bị máy bay Thẩm dương J-15 Cá mập bay – một bản sao không có giấy phép của Flanker của Nga Sukhoi Su-33.
  Tàu có lượng giãn nước khoảng 50.000 tấn và giữ lại cấu hình đường băng cất cánh ngắn nhưng hạ cánh bắt móc bằng cáp (STOBAR) của tàu ​​sân bay thời Xô Viết – Liêu Ninh và không có hệ thống máy phóng catapult.

  • Mike says:

   Bác cộng thêm 30 năm lạc hậu vào số đó nữa cho chắc ăn.

   Tàu Mỹ xài từ hồi chiến tranh VN đã có hệ thống phóng (catapult). Trọng tải cũng ngang ngữa hoặc hơn tàu Liêu Ninh.

   Thế hệ tàu mới nhất đưa vào hoạt động năm 2016 dùng từ trường thay thế hơi nước để đẩy catapult nên tăng tải trọng của máy bay lên thêm 35%. Thêm vào đó, vì từ trường dể điều khiển sức đẩy nên có thể phóng các loại máy bay không người lái nhẹ hơn rất nhiều.

   Tàu mới với hai lò nguyên tử công suất 600 MW, gấp ba lần công suất Nimitz Class. Hiện tại chỉ mới xài 1/3, còn hai phần ba để dành cho các loại vũ khí trong tương lai mà trước mắt là laser và rail gun (có thể phóng đạn đi với tốc độ Mach 6).

   Vũ khí laser hiện tại chỉ mới xài công suất 10MW và chỉ bắn được máy bay không người lái hoặc tàu nhỏ. Khi kỹ thuật cho phép để có thể tăng công suất gấp 10 lần, nó có thể bắn hạ hoả tiển chống hạm dể dàng.

   Giấc mơ của tôi là Mỹ luôn giữ thế thuợng phong thật nhiều về vũ khí với TQ để có thể tránh được chiến tranh xảy ra trên biển Đông.

   • krok says:

    Tôi nhiều tuổi rồi đến lúc có chuyện cũng muốn tham gia đánh thằng đại hán khốn nạn. Nếu mà ai đánh đại hán là tôi duyệt, Mỹ mà cần tôi cũng chơi luôn.

 2. Đất Sét says:

  Ép đối phương đến ngạt thở rồi thả ra để thương lượng trên thế thượng phong, là một chiến lược vốn được áp dụng nhiều trên thương trường. Chiến lược này áp dụng khi không được phép bóp chết đối phương, vì một lý do nào đó.

  Từ đặc điểm đó, trong thời gian gần, liệu TQ có lần lượt gây sức ép ngạt thở lên, nhất là 3 nước Philipines, Malaysia và Indonesia. Sau đó TQ có thể nhả kỹ thuật để thương lượng ngầm với 3 nước trên, đổi lại làm ngơ để TQ ép VN, thậm chí tấn công có giới hạn để lấy các đảo còn lại ở TS của VN. Rồi 20, 30 sau năm nữa khi sức mạnh quân sự của TQ tiệm cận Mỹ, Mỹ buộc phải nhượng bộ và đường lưỡi bò sẽ là hiện thực.

  Rõ ràng TQ không chịu quốc tế hóa tranh chấp, ý đồ của họ là giải quyết song phương. Như vậy, cần có một liên minh sớm và chặt chẽ của các nước trong khu vực, cộng hậu thuẫn của Mỹ để kéo dài thời gian chứ không phải chấm dứt được tham vọng của TQ. Tham vọng đường lưỡi bò chỉ kết thúc bởi nội tại TQ, khi mớ bòng bong bên trong tự vỡ bởi thể chế chuyên quyền, toàn trị. Tôi không tin liên minh quốc tế nào có thể kiến TQ từ bỏ tham vọng thâu tóm BĐ.

  Bản thân tôi bi quan khi giữa VN với nhiều nước Asean, cách nhau khoảng cách thể chế, mà lại cùng thuyền với TQ. Bởi vậy, rõ ràng VN vẫn đang e dè chờ trời đổ mưa chứ không tự thân chống hạn.

  • Ép đối phương đến ngạt thở rồi thả ra để thương lượng trên thế thượng phong, là một chiến lược vốn được áp dụng nhiều trên thương trường

   Và cả trên chiến trường, nhưng ko phải dễ thành công. Chiến dịch B52 rải thảm trên bầu trời Hanoi 12 ngày đêm là ví dụ, nhằm tìm thế thượng phong trên bàn đàm phán ở Paris.

   Một trong thế yếu của VN bây giờ chưa hẳn là tiềm lực quân sự phòng thủ, mà là lượng đại gia gắn với kinh tế TQ khá lớn, ai biết họ sẽ ko tác động về chính sách, dư luận giúp cho sự kiểm soát của tq.

   TPP- một sân chơi chuẩn cao, ko có tq. Hy vọng kinh tế vn và các nhà quản trị hiện thời tận dụng đc sân chơi này. Vừa nâng tầm kinh tế, vừa loại dần luật chơi của tq- thì may ra.

   • Đất Sét says:

    Đằng sau vụ B52, nghe nói không đơn giản như lời MT. Các bác có kiến thức xin bổ sung thêm. Nhưng quá khứ nếu vậy, sẽ là bài học cho hậu bối sử dụng tinh vi hơn, mới đáng ngại.

    Còn TPP, thì khá xa vời, nó là sân chơi quá mới. Hiện nay VN vẫn bảo bọc doanh nghiệp nhà nước, mảng tư nhân càng lúc càng teo tóp. Vậy thì, bước vào TPP, doanh nghiệp VN chơi thế nào được với cái đám mọc sừng tận óc, lấy kinh tế thị trường làm hơi thở mà……Marx gọi là tư bản 😆

    Sét này bị hưu non, phải ôm bàn phím cho hết giờ, chẳng lẽ MT cũng ế lắm sao, lễ lộc còn khom lưng mổ cò 😆

 3. Cốt Thép says:

  Tổng cua viết : “Và tôi tin thế hệ tương lai của con cháu Việt khắp thế giới sẽ bảo vệ biển đảo bằng kiến thức toàn cầu hóa và luật pháp quốc tế nếu nội lực và ngoại lực được qui về một mối”.

  Tôi rất mong như vậy, và tin rằng đã, đang và sẽ như vậy.
  Vừa rồi tiến sĩ TRẦN CÔNG TRỤC có viết ( http://giaoduc.net.vn/Quoc-te/Vai-tro-phan-quyet-cua-PCA-voi-Viet-Nam-va-nhung-goi-mo-phap-ly-post167561.gd) :

  “Từ vụ kiện của Philippines, người viết (tiến sĩ TRẦN CÔNG TRỤC) thiết nghĩ có một lựa chọn khả dĩ cho chúng ta trong việc sử dụng giải pháp pháp lý đối với Trung Quốc, đó là Việt Nam có thể kiện và nên khởi kiện Trung Quốc áp dụng sai, giải thích sai Điều 47 UNCLOS đối với quần đảo Hoàng Sa và yêu cầu cơ quan tài phán ra phán quyết bác bỏ đường cơ sở thẳng để tính chiều rộng lãnh hải bao quanh Hoàng Sa mà Trung Quốc tuyên bố bất hợp pháp năm 1998.

  Hình minh họa đường cơ sở Trung Quốc tự vẽ ở Hoàng Sa bằng cách “vận dụng” vô lý phương pháp xác định đường cơ sở thẳng, áp dụng cho quốc gia quần đảo theo Điều 47 UNCLOS do học giả Song Phan, Sydney, Úc đồ họa.
  Nếu giải quyết được vấn đề này, đầu tiên chúng ta sẽ tạo được đòn bẩy trong đấu tranh với Trung Quốc để đảm bảo các hoạt động đánh bắt của ngư dân Việt Nam trên ngư trường truyền thống bao đời nay ở vùng biển Hoàng Sa nếu Bắc Kinh vẫn tiếp tục có hành động cướp biển, côn đồ bắt bớ, đánh đập de dọa ngư dân ta như lâu nay.

  Mặt khác, dùng giải pháp pháp lý bác bỏ đường cơ sở phi lý Trung Quốc tự vẽ ra ở Hoàng Sa bằng cách vận dụng sai, giải thích sai Điều 47 UNCLOS còn giúp chúng ta hóa giải một nước cờ hiểm độc của Bắc Kinh vừa qua. Đó là cứ hễ cần gây áp lực hay nghi binh, thu hút dư luận là Trung Quốc lại kéo giàn khoan ra cắm ở vùng cửa vịnh Bắc Bộ mở rộng, nơi hai nước còn đang đàm phán, chưa phân định ranh giới mà không phải vị trí khác.

  Âm mưu của Trung Quốc rất thâm độc. Nếu chúng ta không phản đối một cách phù hợp và hiệu quả, thì sau này họ sẽ lu loa rằng họ cắm giàn khoan trong vùng đặc quyền kinh tế 200 hải lý của Hoàng Sa mà họ gọi là Tây Sa mà Việt Nam không nói gì.

  Còn khi cắm giàn khoan, Trung Quốc chỉ nói lập lờ đó là “vùng biển Trung Quốc, không có tranh chấp”; trong khi với cảm quan bằng mắt thường, nhiều người cho rằng những vị trí này có thể gần đảo Hải Nam hơn là bờ biển Việt Nam….

  Đã đến lúc Viêt Nam nên triển khai mặt trận đấu tranh pháp lý mạnh mẽ hơn, thiết thực cụ thể hơn, bằng cách trước hết phải huy động được đội ngũ luật gia, luật sư Việt Nam có trình độ, có kinh nghiêm ở trong và ngoài nước và tranh thủ sự giúp đỡ của các luật sư người nước ngoài, để cùng xúc tiến hoàn thiện quá trình kiện Trung Quốc ra các cơ quan tài phán quốc tế theo đúng thủ tục và nội dung UNCLOS đã quy định.

  Đây là việc làm cần thiết, thích hợp và là thế mạnh của Việt Nam trong tình hình hiện nay. Để làm được việc này, đội ngũ luật gia, luật sư phải là lực lượng nòng cốt, là những chiến sỹ tiên phong trên măt trận pháp lý.

  Hội Luật gia Việt Nam, Liên đoàn Luật sư Việt Nam cần phát huy vị trí, vai trò của mình với tư cách là nhưng tổ chức xã hội, nghề nghiệp, để đảm nhiệm trọng trách này trước quốc gia, dân tộc, không nên chỉ dừng lại ở những hoạt động mang ý nghĩa chính trị, hình thức chung chung.

  Nhà nước cần đầu tư và tạo điều kiện cho giới Luật gia và Luật sư Việt Nam tham gia vào mặt trận đấu tranh pháp lý hết sức khó khăn phức tạp này.

  Tìm hiểu cặn kẽ vụ kiện của Philippines giúp chúng ta tự tin đưa ra phản ứng phù hợp, công khai ủng hộ và bảo vệ phán quyết của PCA mà không phải lo ngại về vấn đề tranh chấp chủ quyền các thực thể ở Trường Sa với Philippines hay Malaysia. Đồng thời, nó cũng giúp ích rất nhiều cho chúng ta trong phương án khởi kiện độc lập của riêng Việt Nam, chống lại các hành vi leo thang phiêu lưu của Trung Quốc.”

  Cốt Thép bổ xung thêm là ngoài “Hội Luật gia Việt Nam, Liên đoàn Luật sư Việt Nam” cần kêu goi sự đóng góp của các luật sư người nước ngoài gốc VIỆT …v….v….
  Lúc này là lúc cần những trái tim nóng,những cái đầu lạnh và trên hết là kiến thức luật quốc tế.
  Những cái mồm to (trong đó có Cốt Thép), cũng rất cần thiết đấy, nhưng hãy tạm lùi về phía sau.

  • krok says:

   Bác Cốt Thép nói rất hay, theo tôi cũng cần củng cố đoàn kết trong nội bộ Asean, bằng cách thoả thuận với nhau đưa tranh chấp nội bộ Asean ra toà qt để giải quyết, và chấp nhận phán quyết ấy.

 4. haduonght says:

  Người TQ hay làm những việc mà thực sự nhiều lúc lương tâm không thể hiểu nổi. Có một điều mà cháu cảm nhận là người TQ hiểu rất rõ về Hoàng Sa, Trường Sa, cả về những trận chiến như Gạc Ma nhưng đương nhiên theo một lăng kính khác. Cháu đã từng tranh luận mấy ngày với một anh bạn người TQ và thật sự kinh ngạc khi anh ấy có thể am hiểu về biển đảo của mình, về công hàm Phạm Văn Đồng hơn đại bộ phận dân ta. Cuộc tranh luận không có hồi kết nhưng cháu nghĩ mình đã làm cho anh ta không đánh giá thấp về sự hiểu biết lịch sử của người VN như lúc đầu anh ta nghĩ.

  Gần nhà cháu bên này có một chị người Việt làm cho một tập đoàn bán quần áo trẻ con rất lớn tại Nhật, chị vừa về VN đến các nhà máy, xưởng dệt may nơi ký các hợp đồng với tập đoàn của chị. Chị bảo rất ngạc nhiên vì thấy chủ các nhà máy toàn là người TQ, Đài Loan, mua đất và xây xưởng tại nước mình. Họ mắng công nhân Việt Nam những câu như “Mày đi muộn mà không thấy xấu hổ à, biết giữ tự trọng dân tộc chứ.” hay “Người Việt Nam chúng mày thế này, thế kia…” – chị bảo tức anh ách nhưng những điều người ta nói không sai.

  Chuyện người nước ngoài đến nước ta khai thác tài nguyên không ít, cháu chỉ băn khoăn là người Việt giàu cũng không ít sao họ không đứng ra lập những nhà máy như vậy, trực tiếp ký hợp đồng với bên nước ngoài. Hay đó chỉ là những chuyện vặt vãnh, lợi nhuận nhỏ, không thể trở thành “tỉ phú” chỉ trong một đêm?

  Bác Hiệu Minh bảo giới trẻ sẽ góp công lớn trong việc bảo vệ biển đảo, cháu thấy điều đó không sai nhưng chưa đủ. Giới trẻ như bọn cháu bây giờ thật sự chỉ đang “mò mẫm”, người nào mò được đúng hướng thì sẽ biết thêm được một chút, còn không thì cũng chỉ là adua, mua vui vài ba ngày mà thôi. Những thông tin về lịch sử, về biển đảo cần minh bạch trên tầm quốc gia, cụ thể là đưa rõ ràng vào sách giáo khoa mới dần dần giảm đi các quá trình mò mẫm được.

  • Nhu Nguyen says:

   Xin chào bạn Haduonght.

   Xin chúc mừng bạn đến với cuộc thi: đường lên đỉnh Hang Cua. Bạn đã vượt vòng một mang tên ” thử thách” chỉ trong vòng 3 nốt nhạc. Một lần nữa, xin chúc mừng bạn.

   Xin giới thiệu sơ bộ ban tổ chức cuộc thi như sau:
   – Tổng biên tập, đạo diễn kiêm MC chương trình là cụ Tổng Cua. Nếu bạn phạm luật nhiều lần sẽ bị spam, nhưng nếu nghiêm túc bạn sẽ được tặng chai nước Dr.Thanh giải nhiệt.
   – Phụ trách hậu kỳ và kỹ thuật có chuyên gia đến từ nước Úc: Xôi Thịt.
   – Ban giám khảo thì có nhà nghiên cứu truyện hài đường phố, cụ Hồ Thơm1. Nhà nghiên cứu Văn Ba có cụ DOVE ( hai cụ đừng giận ) và thêm một người nữa sẽ công bố sau.

   Về câu hỏi thắc mắc của bạn: lớp trẻ chúng cháu đang mò mẫm nhưng chưa có đường đi?! Sau khi hội ý với khu phố, tôi xin đại diện khu phố anh hùng văn hóa 16 trả lời bạn như sau.

   – Hiện nay có khoảng 90 triệu người cũng đang “mò mẫm “… vì chưa thấy đường đi, do số lượng người đi quá nhiều, nên họ bầu ra một nhóm người để dẫn dắt, tìm đường…Sau vài năm, nếu vẫn lạc đường ( cái này bạn đọc thêm của cụ Đào Hiếu )sẽ được bầu lại và tiếp tục đi. Tới giờ vẫn chưa tới 😲♿.

   Trước mỗi lần bầu người dẫn đường, họ sẽ được giới thiệu, quảng cáo hơn cả nước tăng lực mà lớp trẻ của bạn hay uống như sau: đây là những người dẫn đường rạng ngời hơn ông Mặt Trời, chuyên nghiệp hơn Lan và Điệp, được đào tạo bài bản từ xứ sở Alibaba, đã từng dẫn dắt thành công một nhóm người…rừng..😅 😂 v.v.

   Như vậy bạn đã không cô đơn khi mò mẫm rồi, đúng không?
   Chúc bạn may mắn và sức khỏe tiến đến vòng sau mang tên ” kiệt sức”.😰

  • Chúng tôi tới Singapore vào buổi sáng; đây là một trong những cảng lớn của thế giới. singapore là một trong những cảng tàu bè qua lại nhiều nhất để tới các vùng biển của Viễn Đông. Mọi tuyến đuòng biển đều phải qua đây: châu Âu đi Trung Quốc, Nhật Bản, Siberia, Đông Dương và Xiêm La. Người ta thấy tầm quan trọng về thuóng mại và và chiến lược củ địa điểm này, “cái rốn” của hành tinh. Theo tôi nghĩ, người Anh ko để cho người khác nghĩ tới việc chiếm Singapour… .

   Trên đường từ Pháp đến Đông Dương nhận chức toàn quyền, ông Đù Me đã viét như vậy, trước khi ông Lý Quang Diệu nắm quyền ở Sin gần cả thế kỷ.

   Bạn HD thân mến, nếu bạn từng cho rằng khi ông Lý tiếp quản Sin thì nới đây chỉ là làng chài nghèo, thế mà chỉ nữa thế kỷ, Sin đạt tầm vóc quốc tế, thì tôi thông cảm sự “hoang man”của bạn.

 5. vangta says:

  Thấy bác TC nói máy lọc nước mà ko nói rõ đọc theo nguồn khác thấy cái máy ấy do Sinh Viên VN ở Nam Triều Tiên làm ra ,mà lọc không khí được từ 10 -20lit nước/ngày .
  Thực ra có thể làm cách khác đỡ tốn tiền hơn ,đỡ mất thời gian hơn .Ở những đảo nhỏ của HL họ có dùng một loại lưới sắt mà những lõ nhỏ ấy chia thành hai hoặc ba lớp dài từ 5 -10 m cao chừng 2 m dưới cái màn lưới sắt ấy là cái như là cái máng khi không khí quá đấy hơi nước đọng lại và sẽ rỏ xuống cái máng kia rồi chảy vào cái bể ,hay cái thùng bằng nhựa khoảng 100 -200lit và một ngày có thể còn được nhiều hơn cái máy lọc mà sinh viên mất công nghiên cứu mà tốn kém quá nhiều 28000 usd .Còn muốn hơn mua hẳn cái máy lọc nước biển của HL làm nước ngọt .VN thừa sức mua những máy ấy .

  • vangta says:

   Ngày còn xa xưa lắm tôi hay nghe mẹ tôi nói rằng “tiểu nhân tham thực ,đại nhân tham quốc “Bọn giặc Phương Bắc ko bao giờ buông tha nước VN của chúng ta .Chúng sẽ bằng mọi cách chiếm cho bằng được .Dù VN đã từng cả ngàn năm bắc thuộc …Đax thoát ra được ,nhưng Mao (dù còn đi học bị bạn học chê bai dốt nát)nhưng quả là cực kỳ mưu sâu .hậu quả là VN ngày nay đã 90% đầu tư thuộc về chủ TQ .VN sẽ tan nát bởi bọn này ,nguy hại hơn họ được bọn phản dân hại nước tiếp tay .Để thoát khỏi cảnh này thì gần như VN ko thể nào .Chỉ khi nào xuất hiện những người LĐ tài ba thì may ra nhưng đấy có thể chỉ là niềm mơ ước …Hậu quả của những người thông thái dẫn dắt đó ,còn hơn là dưới vực thẳm làm sao mà bò lên được .
   Lòng tham của con người nhìn thấy rất dễ dàng .Lấy ví dụ nhà máy tôi chủ cho công nhân nghỉ giải lao lần đầu 15 phút ,lần hai 30 phút ăn trưa ,lần ba 15 tức khoảng 14 h30phút nhưng lại qui định tính theo dập thẻ nghĩa là 15 phút thì anh chỉ 10 ok ko sao ,30 phút anh chỉ ngỉ 25 phút ok với chỉ vài phút thế mà chưa bao giờ công nhân nghjỉ đủ qui định thường vào sớm hơn ít nhất 2 ,hoặc ba phút .Đấy là chưa kể đến những lợi nhuận tiền bạc khủng lồ thì gần như rất ít ai cưỡng lại được .Một vị wethouders của TP Maastricht đã ăn hối lộ ko rõ là bao nhiêu ,nhưng Cảnh Sát HL tại ARUBA đảo thuộc HL khi khám hãng thịt gà của người em ông ta đã tìm ra hơn 2,8 triệu euro để đông đá trong những hộp thịt gà đông lạnh 20 kg lõi là tiền .
   Long tham của con người luôn luôn có mặt khắp nơi từ nhỏ cho đến lơn và nếu như luật pháp ko nghiêm minh thì chỉ thêm trầm trọng .Vị wethouders (như là thư ký uỷ ban )nếu ko có đảng đối lập tố giác thì làm sao mà kiểm soát được tham nhũng hối lộ của ông ta .
   Bên VN quá dễ ko có đảng đối lập ,ko ai kiểm soát nổi nên ko ăn có mà dại .Thậm chí tham nhũng rành rành ra đấy mà còn bao che cho nhau ,hay tống tù luôn cả người điều tra như tướng Quắc chảng hạn .Tham nhũng sẽ tàn phá đất nước này về cuộc sống cũng như đạo đức .Tất cả sẽ bị phá huỷ đến tận cùng .

  • krok says:

   Lưới sắt ngưng tụ hơi nước chắc chắn hiệu quả, bền, nhưng cũng phải bằng thép không gỉ cao cấp mới chịu được nước biển. Giá có đề tài khoa học nhà nước chi tiền cho viện nghiên cứu làm bằng sợi carbon composit chẳng hạn, thì đỡ phải chuyên chở nước xa.

  • vangta says:

   Nói chuyện biển đảo chắc là các cụ hết hứng thú rồi .Vừa nhìn thây kênh RTL 4 của HL đưa Luke Nguyens thấy hay quá .Tôm tẩm bột chiên dầu ,vịt quay bằng than tại ko rõ tại đâu của VN .Thấy hay phết ,nhưng tôi cũng thấy sợ khi nướng gia vị trên than tổ ong ,và điều này chỉ những người đủ can đảm anh hùng mới dám ăn .Còn dân chúng vui ,lạc quan …Chỉ cần thế thôi là đủ .

   • vangta says:

    Lưới sắt hứng nước được đặt khắp nơi vào giờ này .Từ núi cao mây ngàn Chile ,Peru …Cho đến sa mạc ở Châu Phi .

    Ý tưởng lấy lưới sắt hứng lấy nước từ không là của HL cho các đảo của họ ,nhưng thấy ít quá vẫn chưa đạt được nhiều .Người HL đã nghiên cứu và chế tạo thành công máy lọc nước biển thành nước uống ,mấy này rất lớn .Sau này thành công rồi người ta có làm ra loại nhỏ ,những vẫn rất cồng kềnh .
    Như một nhà máy lọc nước biển của ARUBA một đảo thuộc HL .Nhà máy này thuộc W.EB.Aruba N.V.của HL .Vủa sản xuất điện ,vừa lọc nước biển thành nước ngọt mỗi ngày sản xuất được 44 .000 kubieke(M3)cho hơn 100.000dân đảo .
    Theo báo De Trouw thì HL cho đến lúc này chưa bán những máy ,hay những nhà máy lọc nước biển làm nước ngọt .Ra là vậy ,thảm nào tìm youtube họ ko hề cho lên .Vào những năm 1980 của thế kỷ trước HL đã biết trước nhiều nước sẽ dùng nước như là một thứ vũ khí ,hay cũng có thể xảy ra chiến tranh vì tranh chấp nước .Bài tham luận của thái tử Willem vào năm 2000 tại hội nghị về nước của LHQ chưa hề lạc hậu với ngày hôm nay mà nó thật sự đã làm sáng tỏ :Ai đã chủ trương dùng nguồn nước khống chế người khác .
    Khi ấy đọc bài tham luận của thái tử HL tôi ko nghĩ VN ta lại bị chèn ép ,tôi cứ nghĩ ở đâu đó .Hoá ra có cả VN của chúng ta trong số ấy .Ngày hôm nay thì lộ rõ rồi .Đồng bằng sông cửu long đang là nạn nhân của chính sách nước để thắt cổ người khác này .Sợ rằng đồng bằng sông hồng của nước ta sẽ là nạn nhân tiếp theo .Nếu vậy chúng ta rơi vào chết trong lay lắt ,dần mòn và cả nước .Từ Tây Nguyên ,Biển MT ,đồng bằng của cả hai miền Nam Bắc .Ko cần đợi thêm mà đã nhìn thấy rõ mồn một rồi .

    • krok says:

     Cám ơn cụ vangta về thông tin này, lưới này trong thuyết minh nói làm bằng polyetylen để thu hơi sương, nếu TS có sương mù thì tốt.

    • vangta says:

     Có loại lưới sắt và đã làm ở mấy đảo nhỏ của HL ,từng lên TV NOS của HL rất nhiều lần mà tìm ko ra .Cái lưới ấy giống như cái lưới mà bác nhìn thấy trong clip dưới ,nhưng nó dầy hơn ,đan sát hơn nữa và khoảng 3 lớp liền nhau .Cũng như các nhà máy lọc nước biển tôi ko thể nào tìm thấy được trên youtube ,nhưng có trên báo có hình mấy nhà máy đó .
     Cái lưới sắt đó họ gọi là đón cái sương mù ,đón cái mây ,đón cái ẩm ướt trong không khí .Để thư thư tôi sẽ tìm ra .

 6. CD@3n says:

  – và đây nữa : chuyến đi nào cũng nen có, và xử lý nhanh gọn :

 7. CD@3n says:

  – mời xem tiếp :

  bữa ăn tôi trên tầu :

  (https://www.youtube.com/watch?v=wAVc71mcOww)

  —————–
  tất cả việc này, chỉ nhằm mục đích duy nhất :minh họa cho entry. Xin lỗi bạn nào nếu “không hiểu” ?! vì Không hiểu trong thê giới ảo, chuyện bình thường ấy mà ! sorry again !

 8. CD@3n says:

  – tiếp tục xem :

  – “nỏi lửa lên Em” trên tầu :

 9. CD@3n says:

  – mời xem tiêp :

  Bản lĩnh chiến sỹ nhà dàn DK
  (https://www.youtube.com/watch?v=lGa49QHTNsQ)

 10. CD@3n says:

  – mời xem :
  – Nhà dàn DK 1-18 :
  (https://www.youtube.com/watch?v=XcbxIYHnMeg)

 11. krok says:

  Cười nhưng mà thật:

  Chỉ huy của Học viện quân sự Nga giảng về các vấn đề tiềm năng và chiến lược quân sự. Vào cuối của bài giảng, tướng nói sẽ trả lời bất cứ câu hỏi nào của các học viên.

  Một trong những sĩ quan đứng dậy và hỏi:

  – Sẽ có một cuộc chiến tranh thế giới thứ ba?

  – Sẽ có, ông tướng trả lời.

  – Nga sẽ tham gia vào nó?

  – Sẽ, – ông tướng lại trả lời.

  Một sĩ quan khác hỏi:

  – Kẻ thù của chúng ta là ai?

  Ông tướng suy nghĩ và trả lời:

  – Tất cả các dữ kiện chỉ rằng đây sẽ là Trung Quốc.

  Mọi người bị sốc.

  Một sĩ quan thứ ba lại hỏi:

  – Thưa tướng quân, nhưng chúng ta chỉ có 150 triệu người, so với tỷ rưỡi người Trung Quốc. Liệu ta có cơ hội để giành chiến thắng, hay thậm chí chỉ sống sót hay không???

  Vị tướng đi từ bên này sang bên kia và nói:

  – Trong chiến tranh hiện đại, không phải số lượng binh sĩ xác định chiến thắng, nhưng chất lượng và nghệ thuật sử dụng các khả năng quân sự. Ví dụ, ở Trung Đông, chúng ta gần đây đã chứng kiến ​​nhiều cuộc chiến tranh, trong đó 5 triệu người Do Thái đã chiến đấu chống lại 150 triệu người Ả Rập, trong khi Israel đã luôn luôn chiến thắng.

  Sau một lúc im lặng, một sĩ quan khác ngồi ở những hàng ghế sau cùng lại hỏi:

  – Và chúng ta có đủ người Do Thái?

 12. krok says:

  Phi và Mỹ chuẩn bị chặn đại hán ở bãi cạn Scarborough!

  http://www.nationalinterest.org/blog/the-buzz/asias-new-battlefield-the-philippines%E2%80%99-south-china-sea-15985?page=4

  Philippines cũng có thể lựa chọn triển khai tàu khu trục và tàu Cảnh sát biển để ngăn chặn bất kỳ nỗ lực nào của Trung Quốc xây dựng các cơ sở quân sự trên vùng biển tranh chấp, với Mỹ cung cấp yểm trợ bằng các cuộc trinh sát và tuần tra trên không, ngoài những điều khác, bằng cách duy trì một sự hiện diện mạnh mẽ ‘ngay trước mặt’.

  Hai nước đồng minh đã tiến hành tuần tra chung ở vùng biển tranh chấp. Mỹ hiện đang làm tăng hiện diện quân sự của mình, sức mạnh không quân đặc biệt, ở Philippines, báo hiệu chuẩn bị cho các can thiệp dự phòng tiềm năng trong những tháng tới.

  Tại bãi cạn Scarborough, Mỹ dự kiến ​​sẽ đến cứu Philippines nếu “lực lượng vũ trang, tàu công hữu hay máy bay ở Thái Bình Dương” bị tấn công bởi một bên thứ ba (Trung Quốc) trong một sự kiện xảy ra xung đột vũ trang.

  Hoa Kỳ, cùng với các đồng minh như Nhật Bản và Australia, cũng được dự kiến ​​sẽ đảm nhận vai trò thực tế của các nhà thực thi một khi phán quyết trọng tài được công bố ra ngoài. Cho dù muốn hay không, Philippines hiện đang ở trung tâm của chiến trường chiến lược mới của châu Á.

 13. huu quan says:

  Nhân chuyến đi của cụ Tổng, em cũng xin hầu các cụ chuyến đi TS năm 2001 của em. Dạo đó là dịp gần Tết, Bộ tư lệnh Hải Quân thường chọn đi dịp này để vừa chuyển- thay quân vừa tiếp tế lương thực và chúc Tết các đảo. Thời đó phương tiện còn khó khăn nên được đến TS là khó lắm. Mỗi chuyến đi dịp Tết chỉ dành cho các tờ báo “Nhớn” như Nhân dân, QĐND, TTXVN, Đài VTV, VOV, TH Quân đội và TP. Lũ chúng em hơn chục thằng được triệu tập, ăn ngủ như bộ đội và tập huấn đến mấy ngày tại Cam Ranh. Đại loại là không chụp hình trận địa, không chụp súng cao xạ, không viết số quân cũng như không viết về buồn đau, tâm tư phiền muộn của chiến sỹ.

  Ra cảng, cả lũ được chia thành 3 nhóm lên theo các nhóm hướng Bắc ,Trung và Nam. Em đi theo hướng Trung, nghĩa là ra nhóm đảo Tốc tan, Colin, Len đao, Tóc tiên, PhanVinh. Con tàu mang số hiệu 608 thì phải, vốn là tàu đổ bộ của xe tăng do Hải Phòng đóng được chuyển sang chuyển hàn và quân. Hầm tàu thì để hàng, quân hàng trăm chú thì ngủ ở những cái giường treo trên vách hầm. Nói chung là bí và ngột ngạt lắm. Tụi em dân báo nên được coi là thượng khách, bố trí ngủ ở phòng phó tàu quân sự (Chả biết bao lần dân báo chí đi chỉ toàn ngủ ở phòng này, phòng phó chính trị và phòng thuyền trưởng thì không bao giờ).

  Nhóm của em tuy dân báo nhưng chỉ có em và 01 anh chàng bên VOV, người còn lại là đồng chí Đại tá phòng chính trị báo chí của Tổng cục chính trị đi theo quản lý. Thấy cụ cấp Đại tá lên em tò mò: “Chắc bác phải trưởng phòng”. Cụ đại tá chưa kịp trả lời thì thằng VOV nhanh mồm: “Cụ ấy đại tá nhưng lính thôi. Cái phòng ý đại tá nhiều như chó con.” Lạ kỳ đại tá không giận, chỉ cười: “Tớ đi chuyến này rồi về hưu. cả phòng chỉ tớ chưa đi nên cấp trên bắt”.

  Tàu đi 2 ngày 2 đêm đến TS, say đứ đừ nhưng khi đến TS thì thì khoẻ hẳn do tàu thường đậu ban ngày phía nước êm để lên đảo tiếp tế đảo quân, còn đêm lại chạy. Nhóm Nhà báo luôn đựoc ưu tiên xuống trước và lên sau cùng nên có thuận lơi gặp gỡ rất nhiều lính, tha hồ trò chuyện, khai thác. Lính cũng ít gặp khách nên luôn hào phóng, nhiệt tình. Thâm chí còn nhào xuống bắt hải sản, toàn những thứ hàng hiếm trong đất liên như ốc Cặc nhú, ốc Lồn ngâm, mực ống tươi, ốc tai tượng.. tươi rói, quết mù tạt và đưa cay bằng rượu thì tuyệt vời. Nhưng thiếu rau, một nhúm rau be bé mà nấu cho cả mấy chục người ăn canh loãng. Lính kể nếu chiụ khó ra ven bờ san hô thì câu được cá to nhưng nguy hiểm vì chỉ cần một cơn giông, coi như là đi luôn. Mấy đảo chìm khi nước cạn có thể đi bộ qua nhau nhưng ít dám đi vì có giông đột ngột thì chết. Lính ở đảo nổi còn đỡ chứ đảo chìm thì chỉ quanh quẩn bên lô cốt, tivi không có, chỉ thỉnh thoảng nghe ké bộ đàm của chỉ huy để biết thông tin (Nghe nói bây giờ có sóng Vietel nhưng không biết có nét niếc tốt không?)

  Cứ mỗi đảo ghé vô chừng dăm tiếng rồi tối lại lên tàu. Em lại thân được với anh thuyền phó Chính trị nên cứ tới bữa ăn lại anh ấy lại gọi qua phòng, Rượu anh ý mua tận Thanh Hoá cả vài trăm lít, lại có riêng tủ trữ thức ăn trong phòng nên cứ uống và say. Thậm chí có khi nửa đêm, lính câu đựoc cá thì lại vô bếp xử lý. Cá ở TS thì vô thiên lủng, cá mú nặng cả vài chục ký, cá hồi cũng xêm xêm. Không có tủ lạnh lớn nên đa phần chỉ cắt cái đầu, bộ lòng rồi ném cả xuống biển. Đồ tươi, chỉ luộc chấm muốn ớt thôi mà ngon thấm trời.

  Hơn nửa tháng trời chỉ như thế, về tăng thêm mấy cân vì chơi và nhậu.

  • krok says:

   Cám ơn huu quan,
   Không cho chụp ảnh, tư duy thời Napoleon còn cởi truồng, bọn giặc nếu cần nó chụp từ trên không xuống. Phòng phó ct và thuyền trưởng chắc có bí mật thật sự.

  • Mike says:

   Hay! Bác huu quan làm phóng sự kiểu này nghe hấp dẫn.

 14. krok says:

  Sấu không biết làm thơ,
  Trước mộ sáu mươi tư anh
  Xin cúi đầu tưởng nhớ.
  Hai mươi tám năm rồi Gạc Ma ơi,
  Nơi các anh nằm giặc đã xây trường thành bằng cát
  Lời anh dặn chúng tôi xin nhớ
  Hẵy để máu mình thắm đỏ biển Việt Nam!

 15. trungle118 says:

  không biết colin có được trang bị những gì để đối đầu với lũ khốn chỉ cách 1 tầm đạn kia. đừng để xảy ra như Gạc ma nữa, dù có chết cũng phải kéo lũ khốn chết cùng.

  • VA says:

   Nếu chúng ra tay trước thì các nhà giàn và các điểm như CoLin sẽ bay hết. Hầm ngầm bằng bê tông ko ăn thua, cộng thêm vách chịu lực bằng thép dày khoảng 3 cm + gân thì may ra. Cầm cự được 1 buổi coi như thắng.
   Trung Q muốn dứt điểm TS thì phải có khả năng làm gọn trong 1 ngày, nếu ko sẽ lôi thôi to. Quan trọng vẫn là phương án đáp trả của VN sao cho tương xứng, chứ như hồi 88 thì coi như dâng TS cho TQ. Tinh thần chiến sĩ không đáng lo bằng tinh thần của bộ Tổng.

   • honda says:

    Gạc Ma xưa
    lính ta có được chiến đấu đâu
    nghe đâu chỉ được phép hy sinh!
    để hôm nay
    Gạc Ma là của giặc

  • huu quan says:

   bác VA cứ an tâm, bê tông dày cả mét lại có hầm ngầm sâu ở dưới, vu khí tầm trung và lúc nào cũng có lương khô nước nôi đảm bảo cho vài tháng nên sẽ cầm cự tốt, trừ quân Tàu dùng bom tấm để phá. Mà về thả bom thì tàu thua về cự ly, bay chưa tới nơi thì Mic ta đã đợi sẵn. Nói chung về lý thuyết thì ta vẫn trên thế thắng.

  • krok says:

   Bọn khốn muốn dùng thịt đè người, lấn từ từ, mình còn nhịn nó sẽ còn tiến.
   Đối với bọn này phải có gan, dám chịu đau thương mới được.

 16. phongnguyen says:

  Thật sự không hiểu nỗi bác CD@3n này !!!

 17. CD@3n says:

  – – bai hát : Nơi đảo xa ( Trọng tấn + Anh Thơ hát )

  (https://www.youtube.com/watch?v=vqOb3qGm6H8)

 18. CD@3n says:

  – bài hát : Gần lắm Trường Sa ơi :

  (https://www.youtube.com/watch?v=BR3sBF7FAS0)

 19. CD@3n says:

  – bai hát Tổ quốc nhìn từ biên ( thơ Viet Chiến , nhạc : Quỳnh Hợp) :

  (https://www.youtube.com/watch?v=vqOb3qGm6H8)

 20. Dove says:

  Hy vọng trong entry này các bác được “thoát Dove”. Mỗ gia phải lo góp phần tổ chức kỷ niệm 50 năm tốt nghiệp phổ thông.

  Chợt nhớ, hồi đó học sinh HN sơ tán về nông thôn ba cùng với nông dân, có gì ngon đều chia nhau: củ khoai, thịt cóc xào lá lốt, cá mòi sông Hồng bọc lá bưởi nướng trui… Thế là đề nghị dẹp béng nhà hàng khách sạn, về nông thôn thôi. Đề nghị bà con có thức gì ngon chân quê thì mang ra đãi cựu học trò. Cứ cây nhà lá vườn mà nấu, ko chơi đồ siêu thị, tuyệt đối cấm dùng dầu cọ nhập khẩu từ Malayxia. Phải ưu tiên dùng mỡ con lợn Móng Cái lưng võng, bụng ỏng, mình mỏng, nom như con cá rô phi đang dũi đất ở bờ tre…

  Đã mượn được một dàn Karaoke khủng. Thiển nghĩ ko khí vốn bình yên của ngôi làng sẽ bị xáo động. Dove viết còm đã kinh khủng, dưng mà nếu hắn ta gào lên:

  “Con chuồn còn bay nơi nơi
  Con giang chiều gọi bạn đường khơi”

  thì mới thực sự là thảm họa.

  Thiển nghĩ, nếu tình cảm giữa làng quê với các cựu học sinh kiêm cựu cán bộ, sỹ quan mà còn thì Trường Sa vẫn còn, ko thể mất được.

  Chúc các bác vui vẻ.

 21. VT says:

  Chúc mừng anh Cua có 1 chuyến đi đặc biệt ,hiếm có ,xứng đáng với những tâm huyết đã bỏ ra ..
  Chúc mừng anh trở về còn đủ càng, đủ cẳng…

 22. CD@3n says:

  – bài thơ của Việt Chiến, một bài thơ “biển đảo” không thê bỏ qua trong series này :

  TỔ QUỐC NHÌN TỪ BIỂN

  Nguyễn Việt Chiến

  Nếu Tổ quốc đang bão giông từ biển
  Có một phần máu thịt ở Hoàng Sa
  Ngàn năm trước con theo cha xuống biển
  Mẹ lên rừng thương nhớ mãi Trường Sa

  Đất Tổ quốc khi chập chờn bóng giặc
  Các con nằm thao thức phía Trường Sơn
  Biển Tổ quốc chưa một ngày yên ả
  Biển cần lao như áo mẹ bạc sờn

  Nếu Tổ quốc hôm nay nhìn từ biển
  Mẹ Âu Cơ hẳn không thể yên lòng
  Sóng lớp lớp đè lên thềm lục địa
  Trong hồn người có ngọn sóng nào không

  Nếu Tổ quốc nhìn từ bao quần đảo
  Lạc Long cha nay chưa thấy trở về
  Lời cha dặn phải giữ từng thước đất
  Máu xương này con cháu vẫn nhớ ghi

  Đêm trằn trọc nỗi mưa nguồn chớp bể
  Thương Lý Sơn đảo khuất giữa mây mù
  Thương Cồn Cỏ gối đầu lên sóng dữ
  Thương Hòn Mê bão tố phía âm u

  Nếu Tổ quốc nhìn từ bao thương tích
  Những đau thương trận mạc đã qua rồi
  Bao dáng núi còn mang hình goá phụ
  Vọng phu buồn vẫn dỗ trẻ, ru nôi

  Nếu Tổ quốc nhìn từ bao hiểm họa
  Đã mười lần giặc đến tự biển Đông
  Những ngọn sóng hoá Bạch Đằng cảm tử
  Lũ Thoát Hoan bạc tóc khiếp trống đồng

  Thương đất nước trên ba ngàn hòn đảo
  Suốt ngàn năm bóng giặc vẫn chập chờn
  Máu đã đổ ở Trường Sa ngày ấy
  Bạn tôi nằm dưới sóng mặn vùi thân

  Nếu Tổ quốc neo mình đầu sóng cả
  Những chàng trai ra đảo đã quên mình
  Một sắc chỉ về Hoàng Sa thửa trước
  Còn truyền đời con cháu mãi đinh ninh

  Nếu Tổ quốc nhìn từ bao mất mát
  Máu xương kia dằng dặc suốt ngàn đời
  Hồn dân tộc ngàn năm không chịu khuất
  Dáng con tàu vẫn hướng mãi ra khơi
  ———————–
  – cảm ơn HM không spam , xin mởi vào link sau, đê xem và nghe tác giả tự đọc bài thơ này :
  (http://news.zing.vn/clip-ngam-bai-tho-to-quoc-nhin-tu-bien-rung-dong-trai-tim-post416849.html)

  • CD@3n says:

   – theo lời tác giả, thì có 5 bài hát phổ nhạc từ thơ của anh, xin mời các bạn nghe tác phẩm của nữ ca sĩ+ nhạc sĩ Quỳnh Hợp ( đài phát thanh tiếng nói SG), phổ nhạc bài thơ này trong link sau :

   (http://lyric.tkaraoke.com/38830/to_quoc_nhin_tu_bien.html#playMp3.).
   —————–
   – Y “ruổi” của CD, nếu chủ blog có thê lồng đoạn nhạc này vào clip của anh, thì …trên cả tuyệt vời ! 🙂

 23. huu quan says:

  khác nhiều so với thời em đi năm 2001. Nhưng bác Tổng còn nhìn thấy xác con tàu cũ Đài Loan nằm trên bãi san hô không?

 24. CD@3n says:

  – tem colin, và tem biển Gạc Ma, xin hương hồn các anh đã ngã xuống ngày nào phù hô độ trì cho bà con chài lưới và những người lính ngày đêm canh giư biển đảo của Việt Nam !

%d bloggers like this: