VOA: Hoa Kỳ và vụ cá chết hàng loạt ở Việt Nam

VOA: Thỉnh nguyện thư trên trang web "We the People" của Nhà Trắng,

VOA: Thỉnh nguyện thư trên trang web “We the People” của Nhà Trắng,

Chính quyền của Tổng thống Obama sẽ lên tiếng về bản kiến nghị giúp điều tra vụ cá chết làm điêu đứng người dân miền trung, trong khi Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc quyết tâm “truy tìm thủ phạm”.

Tính tới tối 3/5, có hơn 138.000 người đã ký vào bản thỉnh nguyện thư kêu gọi chính phủ Mỹ làm rõ thảm họa khiến hàng trăm người xuống đường ở Hà Nội và TP HCM hôm 1/5, đặt chính quyền vào thế khó.

Con số trên lớn hơn nhiều so với con số tối thiểu 100.000 chữ ký để Nhà Trắng phải lên tiếng.

Trong bản kiến nghị đăng trên trang web “We the People” của Nhà Trắng một người ký tắt là T.N. hôm 26/4 viết rằng “chúng tôi – người dân, đề nghị chính phủ liên bang Mỹ hỗ trợ người dân Việt Nam bằng cách cung cấp đánh giá độc lập về tác động môi trường của nhà máy thép [Formosa]. Chúng tôi cũng đề nghị Tổng thống Obama nêu vấn đề này với chính phủ Việt Nam trong chuyến thăm vào tháng Năm”.

Các nhà quan sát cho rằng việc người Việt kêu gọi Mỹ giúp đỡ cho thấy sự tin tưởng nhiều hơn của người dân đối với quốc gia cựu thù.

Lời kêu gọi này được nêu lên trong bối cảnh Tổng thống Hoa Kỳ Barack Obama chuẩn bị tới thăm Việt Nam vào cuối tháng này.

Chưa rõ là người đứng đầu Nhà Trắng có lên tiếng đề cập đến thỉnh nguyện thư này khi công du Việt Nam hay không.

Xem tiếp trên VOA. 

157 Responses to VOA: Hoa Kỳ và vụ cá chết hàng loạt ở Việt Nam

 1. krok says:

  Bài đăng trên Dân Trí đã bị hạ xuống:

  Bộ Tài nguyên- Môi trường: Formosa đã thừa nhận sai phạm trong xây đường ống xả thải

  ” Nói về sai thì hôm qua tôi đã làm việc với đồng chí Phó Tổng giám đốc Formosa, họ thừa nhận rồi: Toàn bộ đường ống của họ là tự ý xây, không có thiết kế cơ sở xây dựng. Thứ hai nữa, Ban quản lý khu kinh tế Vũng Áng phê duyệt quy hoạch này cũng không có đoạn ấy”
  – Cục trưởng Cục Kiểm soát hoạt động bảo vệ môi trường Lương Duy Hanh trả lời PV Dân trí.

  Sấu: Phó TGĐ Formosa là đv? đồng chí???
  Ai đã duyệt “Giải trình kinh tế-kỹ thuật”, mục 3.2.2.3 “Hệ thống xử lý nước thải” có tổng số chưa đầy 12 dòng (5 dòng về “dự kiến”, 4 dòng về “nước thải sinh hóa” và 2 dòng về “nước thải công nghiệp”) ???

 2. krok says:

  Còn ai nghi ngờ nữa không? Ngoài Formosa phải kiểm tra toàn bộ các nhà máy khác trong khu vực HT,QB…:

  Ông Nguyễn Hơn, ngư dân ở xã Nhân Trạch, huyện Bố Trạch cho biết khi lặn xuống đáy biển, nơi có rạn san hô để bắt cá, thấy cá chết xếp lớp. Bên cạnh đó, rạn san hô bị phủ một lớp bùn đen kịt khác với ngày xưa. “Nhìn trên mặt biển thì thấy màu nước vẫn bình thường rứa đó, nhưng mà lặn xuống thì có màu vàng đục” – ông Hơn nói.

  Ông Nguyễn Cần cũng ở xã Nhân Trạch, chuyên thả lưới bắt cá gần bờ cho biết, khi tấm lưới cũ của ông thả xuống đáy biển, sau đó kéo lên thì sạch bóng. “Lưới đánh ở vùng rạn thường rất bẩn, chỉ vài tháng là đen sì. Nhưng đợt này tui mà thả xuống, khi kéo lên lưới lại trắng tinh như mới mua. Tui nghi đáy biển có chất tẩy rửa” – ông Cần nói.
  http://m.tienphong.vn/xa-hoi/phat-hien-ca-chet-xep-lop-duoi-day-bien-o-quang-binh-1000865.tpo#ref-http://m.facebook.com

  • VA says:

   Cái giá phải trả cho sự ngu xuẩn mới chỉ bắt đầu. Đau ở chỗ là sự ngu xuẩn từ đám tham Quan ô lại và cái giá phải trả lại là người dân phải gánh chịu.
   Có 1 dòng hải lưu chạy dọc ven biển theo chiều bắc nam. Ô nhiễm kim loại nặng ở đáy biển xử lý tốn kém và công phu lắm, mất vài chục năm.

 3. Dove says:

  Theo tôi VN là một đất nước có vị thế địa lý tuyệt vời để trở thành một Thụy Sĩ phương Đông và là bàn đạp tốt nhất để thực hiện chiến lược mới của các tay chơi toàn cầu (Samsung là ví dụ): Buôn bán với TQ nhưng ko ở Trung Quốc.

  Vậy cách tốt nhất để xây dựng bảo vệ đất nước ko phải là bế quan tỏa cảng, hung hăng đánh Tàu, kiên trì đội đá XHCN vá thị trường … mà là mở cửa cho các nhà đầu tư để chung lưng đấu cật xây dựng VN thành một Thuy Sĩ phương Đông. Ai muốn kiếm tiền sạch thì đến, ai muốn rửa tiền cho sạch cũng đến, ai muốn đánh nhau thì đi.

  Danh hiệu Thụy Sĩ phương Đông bản thân nó cũng nói lên đầy đủ những tiêu chuẩn cao nhất về môi trường, vậy Formosa định làm tử tế thì hãy ở lại còn nếu lệch chuẩn Thụy Sĩ phương Đông thì hãy ra đi.

  Để giảm nhẹ nhiệt tình ném đá của các còm sĩ quá khích và động viên các còm sĩ ôn hòa, tôi xin trích P. Doumer, đoạn về quê hương của Mười Tạ:

  “Phải nói rằng hành trình vượt đèo Hải Vân thật tuyệt vời……Tôi nhìn tất cả từ xa, thành phố, vịnh Đà Nẵng, và hiếm khi thấy một không gian trắng mờ như thế……

  Đà Nẵng xuất hiện. Thật đắm say, ko một cảnh thần tiên nào của Địa Trung Hải vừa đẹp mắt vừa lớn lao như vậy. Ta lấy vịnh đẹp nhất của Pháp là Villefranche thuộc vùng Cote d’Azur để làm ví dụ: phải lấy diện tích của vịnh đó mà nhân lên gấp 10, 20 lần; và lấy các vùng đất có cùng độ cao của các dãy núi tại vùng đó nhân lên cả trăm lần, ta mới có được Đà Nẵng với vùng vịnh và đồng bằng được nhìn thấy từ đèo Hải Vân ở độ cao 500m so với mặt nước biển.”

  Hết trích.

  Khi tham gia chọn vị trí cho cảng Chân Mây, Dove chưa hề đọc P. Doumer nhưng đã tự thốt lên bờ biển vùng đèo Hải Vân có địa hình đẹp như bờ Địa Trung Hải và sau khi leo cao hơn P. Doumer đến tận đỉnh Bạch Mã nhìn ra phía đại dương thì đã phải tự điều chỉnh: Còn đẹp hơn. Các chuyên gia Tây Ban Nha cũng nhất trí và cho rằng nên lập một dự án với giá thành phẩm mục tiêu: 1 triệu USD/mét mặt tiền hướng ra biển.

  Thế đấy, thời của P. Doumer là thời nông nghiệp, người VN chỉ sống ở những nơi trồng được lúa, ko gian Địa Trung Hải phương Đông chẳng để làm gì. Thời của Dove là thời “đổi mới có mức độ”, đã vận đông được 100 M USD với lãi suất và phí ngân hàng 1,5% để làm thử phát triển kinh tế địa phương, nhưng TW chỉ cho Huế quản lý 40 M thôi, Vietcombank TW chỉ cho Vietcombank Huế “vận hành” 6 M, chả đủ để làm cái đan mạch gì hết. Đích thân PCT Thiện (Huế, quên họ) cũng phải ngao ngán, muốn làm thì phải nhốt dự án vào cơ chế của Nigeria vào thập niên 1930.

  Vậy còn thời của Mười Tạ?

  • Dove says:

   Đính chính: đề nghị thay vì Dove đọc là “tôi”. Còm này viết thật lòng.

  • Đất Sét says:

   Còm bác Dove không khác chi thuốc …..an thần, bà con đọc vào sướng như quấn trong chăn ấm mùa đông, nghe mưa rơi tí tách rồi thả hồn vào mộng đẹp. Sáng ra thấy nhà dột tứ bề, hũ gạo còn mấy nắm, thằng hàng xóm chỉa máng xối trước cửa nhà nhưng nín thin thít vì chỗ …. hàng xóm.

   Hìhì, … mà là mở cửa cho các nhà đầu tư để chung lưng đấu cật xây dựng VN thành một Thuy Sĩ phương Đông, bác Dove mơ mộng thế. Sáng sớm nay, chập chờn thế nào Sét lại thấy cái lò gạch cũ.

   • Dove says:

    Anh Chí và chị Nở hạnh phúc với nhau trong lò gạch là hình mẫu của cuộc đời hướng thiện và đi lên. Hạnh phúc trong lò gạch ko thể có được, nếu ko có ước mơ – dù nhỏ như bát cháo hành giải cảm hay lớn như Thụy Sĩ phương Đông.

    Cuộc đời xa dân, ông chằng bà chuộc trong biệt thự, dù được Ban bảo vệ sức khỏe TW, quan tâm chăm sóc, là cuộc đời đã tha hóa nên ko cần đến ước mơ. Đó là cuộc đời của nhiệm kỳ với tương lai khấp khểnh nên chỉ cần măm mà ko cần ước mơ. Chẳng qua cũng là một kiếp nhân sinh mà Dove ko hề lăn tăn ghen tị.

    • Cốt Thép says:

     Kính anh NHUẬN :

     Cmt này là DOVE hay là TÔI viết ??? sống phân thân không những mệt cho mình mà còn mệt cho người !!! phải không anh NHUẬN ???

    • Dove says:

     Phân thân là chiêu rất hiệu quả mà cả Tôn Ngộ Không và Bạch Cốt Tinh đều vận dụng linh hoạt. Cần tập luyện thêm kỹ năng cho thành thục để tránh nhầm lẫn. cmt này cũng do “TÔI” viết.

    • Đất Sét says:

     Huhu, Tôn Ngộ Không và Bạch Cốt Tinh phân thân nhưng không đa diện

   • Giấc mơ con đè nát cuộc đời con.

  • krok says:

   Ủng hộ cụ Dove “tôi” hết mình, sấu cho là về thiên nhiên, vị trí Việt Nam chẳng kém gì Singapore, phải nói hơn mới đúng. Đừng nghĩ nếu đcs lãnh đạo Sing thì cũng ngồi đấy mà hốt bạc. Ngày xưa chắc các cụ ở đây nhiều người đọc “Đất rừng Phương Nam”. Ai cũng tưởng ta sẽ xây dựng hơn mười ngày nay là chuyện hiển nhiên, giờ mới trắng mắt ra.
   Tôi có một người họ hàng trong SG, trước 75 nhà có xe ô tô, sau thì cứ bán dần, bán hết. Bà chửi: “CS về đến cá nó cũng bỏ đi hết”, đúng là tiên tri. Ông chồng không thèm chạy VC, vì ông là dân kỹ thuật rất giỏi, sau đói quá phải vượt biên thì lại bị tóm lại, bi kịch.
   Sự thật rất rõ ràng, hoạn lợn, rccb, y tá mà lãnh đạo, nếu được như ô Lý học xuất sắc đại học Anh quốc thì mới là lạ chứ?

  • chinook says:

   Những nhận xét của Paul Doumer là cách đây một thế kr. Thuở đó, đát nước và con người Vietnam sau khi bị bọn phong kiến bóc lột, đương bị bọn thực dân ra sức khai thác…..

   Nếu Paul Doumer đến Vietnam hôm nay, không biết Ông sẽ viết gì ề những thay đổi . Từ thiên nhiên đến con người của vùng đất này.

   Nguyên nhân của những thay đổi này từ đâu ? Hẳn không bắt đầu từ cái “ủn” của Truman. Phải chăng bắt nguồn từ cái “hút” của Văn3 ?

  • Cảm ơn cụ!

   Bởi cụm từ “Thuỵ Sĩ phương Đông”, vừa phản chiếu cái thế kẹt (và có thể thế mạnh) giữa ba ông kẹ: Nga, Trung và Hoa Kỳ; vừa nêu ra một chuẩn cuộc sống để hướng đến.

   Ông ấy là Nguyễn Ngọc Thiện, đương kim bộ trưởng Văn Hoá. Nếu chưa có dự án thì tài nguyên vẫn còn, cơm chưa ăn gạo còn đó, chưa mất đi. Một dự án có thể chết theo 1001 cách, nhưng cũng có 1001 cách để thực hiện dự án.

   Cũng trong cái lọ lục bình ấy, ông Thanh lại biến nó làm cơ hội cho mình, cho Đà Nẵng.

   Thế hệ Mt? Quả là khó khái quát. Nhìn những ví dụ tiêu biểu thì tháy hai loại:
   – đi Sin, Úc, Mỹ, … học rồi tìm cách ở lại.
   – nếu gia đình có “điều kiện” thì về làm giám đốc sở trở lên.

 4. Dove says:

  Một quốc gia khi cá chết ko thể tìm ra nguyên nhân mà phải chờ dân chúng của một quốc gia khác viết thỉnh nguyện thư yêu cầu chính phủ họ tìm hộ, vậy có câu hỏi rằng:

  Liệu quốc gia đó có xứng với quốc hiệu Độc lập – Tự do hay ko?

  Riêng Dove nghĩ là ko.

  Tuy chưa tìm ra nguyên nhân, nhưng quốc gia đó lại cử quan chức cấp khủng ăn cá để trấn an dân chúng nên có thêm câu hỏi nữa:

  Vậy dân chúng có hạnh phúc ko?

  Riêng Dove lại nghĩ là ko.

  Và tất nhiên sau đây là câu hỏi cuối cùng:

  Đó là quốc gia nào?

  Dove xin thưa biết đấy nhưng ko muốn nói ra, vì trong lòng buồn như chấu cắn.

  • TKO says:

   Từ hôm cá chết, niềm tin vốn ít ỏi trong lòng TKO cũng chết theo. TKO trào nước mắt khi đặt câu hỏi cho bác LRCV về cá chết.

   Sống chết mặc bay, đó là cảm nhận của TKO về lũ quan quyền mất nết.

   Mấy ngày nghỉ lễ, Nha Trang vẫn đông khách du lịch, vẫn kẹt xe, chặt chém du khách.
   Thời tiết nóng nực, nắng chói chang, TKO ở nhà rúc vào phòng máy lạnh chơi đùa với các cháu, thế nên nỗi buồn cũng nguôi ngoai.

   Các buổi chiều, sau khi đi bộ dọc bờ biển, nhìn thấy du khách TQ đông đúc, nhẩn nha trên bờ, TKO thả mình vào làn nước ngẫm nghĩ chẳng còn bao lâu nữa đâu, mình rồi sẽ như mấy con cá chết ấy.

   • TC Bình says:

    “TKO ở nhà rúc vào phòng máy lạnh chơi đùa với các cháu…”
    TKO cũng…hỏng thật rồi 🙂

    • TKO says:

     @ Lão quân sư TC Bình:
     Chỉ mới hỏng kiểu thôi ạ, hỏng thật là như con cá í!
     🙂

   • Dove says:

    Dove xin được chia sẻ với nỗi buồn của TKO, đó là nỗi buồn của một công dân, một phụ nữ nó đơn giản và có thể thoát bằng cách chui vào phòng máy lạnh chơi với các cháu.

    Thế nhưng ai chia sẻ với Dove về tình trạng thê lương của đội tàu nghiên cứu biển của VN đây? Đã xêm xêm nửa thế kỷ đội tàu này được đặt dưới sự lãnh đạo toàn diện của Đảng và bị nhốt chặt vào cơ chế, để tìm hiểu xin mời TKO vào link sau:

    http://antt.vn/tau-nghien-cuu-bien-dong-tien-si-tren-bo-cu-nhan-ra-bien-018221.html

    và chuẩn bị tinh thần phù hợp để đón nhận con tàu ngàn tỷ mà ông Trần Hồng Hà đã được chính phủ cho đóng mới, link:

    http://baodatviet.vn/khoa-hoc/quan-diem/them-tau-nghin-ti-nghien-cuu-bien-cai-kho-o-viet-nam-3271037/

    Nếu có dịp vào Nha Trang và dĩ nhiên nếu TKO nhận lời, Dove sẽ mời đến Hải Học Viện ra bến tàu xưa thắp vài nén hương để nhớ đến những con tàu và những đội khảo sát đã tận tụy phụng sự tổ quốc.

    Mong TKO chớ phấn khích quá mức kẻo mà hại đến sức khỏe. Dove hứa như cá trê chui ống, sắp đến mùa bằng lăng mới rồi mà entry vẫn bặt tăm.

    Riêng về khách du lịch TQ, xin TKO cứ nghĩ cho thoáng: bây giờ thì tiền TQ ko bốc mùi mao ít mà bốc mùi quốc tế. Bởi TKO cố kìm nén ấm ức thay kệ họ cho Mười Tạ xử lý. Để mọi việc yên thấm đề nghị MT treo biển: Riêng dịch vụ “gối mông” do chuyên viên TKO phụ trách ko chào đón du khách TQ.

    • TKO says:

     @ Cụ Dove:

     Cảm ơn cụ Dove đã chia sẻ với TKO.

     Đội tàu của cụ vĩ mô quá, đầu óc bé nhỏ của TKO chắc không kham nổi, để bác VA và bác Mười Tạ chia sẻ với cụ nếu họ hứng thú nhé?
     🙂

     Khi nào có dịp cụ Dove vào Nha Trang, TKO rất vui được tháp tùng cụ đến Hải Học Viện theo như dự kiến của cụ, và rồi TKO sẽ chỉ cho cụ Dove xem một dự án BĐS kỳ vọng tương tự Thụy Sĩ – một Thụy Sĩ thu nhỏ ở phương Đông, sẽ có nhiều chuyện hay để kể cho cụ nghe, bao gồm cá tầm “gởi mộng”. TKO nhận thấy khi dẫn các cháu đến tham quan Hải Học Viện, dường như đã có một số cải thiện so với trước kia, cụ Dove chắc sẽ ngạc nhiên ạ.

     P/s: Cụ Dove cho TKO hỏi thật nhé: Thụy Sĩ Phương Đông như mơ ước của cụ Dove nếu thực hiện rửa tiền thì hậu quả chắc chắn sẽ khác với rửa thép ạ? Ví như Nha Trang bỗng một ngày đẹp trời trở thành … sòng bạc thì hậu quả/hệ qủa sẽ như thế nào? Vinpearl Nha Trang có là một minh chứng thành công không ạ?

  • Đúng chuẩn, đến nay bộ Tam trụ đã có lời nào đâu, sợ vỡ bình mà, dù có hai người vừa thề trước quốc hội xong, còn Tổng Lú thì đi thăm và khen ngợi rồi, há miệng mắc quai . Đén cô giáo chuyên văn của phải hỏi là đất nước ngộ và đi về đâu? Quovadi?

 5. krok says:

  Bọn đại hán đầu độc cá ở rạng san hô Philippine nhằm đuổi ngư dân và cướp đảo:
  http://www.bbc.com/news/magazine-35106631

  • Dove says:

   krok dễ thương ngày nào do ăn phải thịt bò điên Mỹ và cá độc Vũng Áng nên bổng trở thành dân tộc cực đoan.

   • krok says:

    Oan Thị Kính cụ Dove ơi, đấy là bọn BBC phản động đấy chứ.

    • Dove says:

     Dù oan hay ko thì “ai ơi” xin chớ nuôi cá sấu bằng thịt bò điên Mỹ hay cá độc Vũng Áng!

 6. krok says:

  Bọn đại hán cố tình đầu độc cá ở rạng san hô Pag-asa (Philippine) nhằm đuổi ngư dân rồi cướp đảo:

  http://www.elitereaders.com/china-dumps-chemicals-kill-fish-around-disputed-island-drive-away-fishermen/
  http://www.bbc.com/news/magazine-35106631

 7. krok says:

  Cụ Cua ơi cứu cứu:

  ABS: Đôi lời: Một CTV ở trong nước gửi bài này, kèm theo tin nhắn như sau: “Dự án này của bầu Thụy đất Ninh Bình. Về an ninh quốc phòng nó giao cho quân khu 2. Quân khu này cũng thuộc Ninh Bình. Bộ trưởng quốc phòng hiện giờ cũng là người Ninh Bình. Chủ tịch nước hiện tại cũng là người Ninh Bình. Tôi nghĩ về an ninh quốc phòng trong dự án này có vấn đề, không đơn giản chút nào“.

  Siêu dự án thủy lộ sông Hồng kết nối với Trung Quốc
  05/05/2016 08:45 GMT+7
  TTO – Báo cáo chi tiết dự án giao thông xuyên Á trên sông Hồng mà Tuổi Trẻ có được đã hé lộ thêm mục tiêu chủ đầu tư muốn tăng khả năng kết nối thủy lộ thẳng từ Trung Quốc dọc sông Hồng, qua Hà Nội và nhiều tỉnh, tới các cảng biển phía Bắc.
  http://tuoitre.vn/tin/ban-doc/20160505/he-lo-sieu-du-an-thuy-lo-song-hong-ket-noi-trung-quoc/1095472.html

 8. huu quan says:

  Chia sẻ bài này từ FB của công rân ưu tú Nguyen Trong Thong
  Thằng bạn mình ngày xưa học cùng khoá , nó học rất giỏi . Ra Hà nôi nó lúc nào cũng dẫn đầu trường nên ra trường là nó xin được ở lại Hà nội làm viêc . Tính nó ngang tàng nên chỉ làm anh nhân viên quèn trong mấy cái viện nghiên cứu , trầy trật mãi rồi cũng sang Liên Xô làm quả Phó tiến sỹ rồi về lại Hà nôi . Những năm cuối 80 đầu 90 bon mình đều bỏ nhà nước ra làm ngoài hoặc đi ra nước ngoài thì nó vẫn cứ lang thang mấy cái viện rồi về bộ tài nguyên môi trường rồi lại về viện này viện kia . Khi nước ngoài đầu tư , bọn cán bộ trong đó thằng nào cũng kiếm tiền tỷ nhờ mánh mung thì nó cũng chỉ ăn lương , ai giao cái gì thì làm cái ấy mà chẳng chạy chọt gì cả và đặc biệt là cái gì mà sai là nó dứt khoát không làm nên nó rất nghèo . Đến khi về hưu nó sang Nga phụ giúp con nó bán hàng quần áo và cha con nhà nó làm ăn cũng khá , cả nhà nó bây giờ vẫn ở bên Nga
  Nhân chuyện cá chết ở quê mình hỏi nó , nó buồn lắm cứ thở dài suốt rồi nó nói :
  Không phải các quan mình ngu mà vì đồng tiền nó che mắt rồi . Mỗi dự án đều có báo cáo đánh giá tác động môi trường . Nhưng cái thằng có hiểu biết có học thức thì không được làm mà lại đưa cho cái thằng không biết gì làm thế là chúng nó chỉ copy . Ví dụ nhà máy xi măng thì mấy chục cái nhà máy xi măng đều dùng chung một báo cáo chỉ sửa tên , địa điểm …. Có lần chúng nó quên sửa một vài chỗ đến lúc trong báo cáo làm cho nhà máy xi măng Ninh Bình thì vài chỗ còn tên nhà máy xi măng Hà tiên .
  Đến khi xây dựng thì phần xử lý nước thải , khí thải các doanh nghiệp muốn chắc ăn thì phải nhường suất này cho các sân sau của các quan . Làm đúng thiết kế thì tốn kém nên các quan thường gợi ý ví dụ hệ thống xử lý này hết 1 tỷ USD thì anh làm sao chỉ hết 200 triệu đô thôi còn 800 triệu đô thì chia đôi anh 400 tôi 400 như vậy là cả doanh nghiệp và các quan đều có lợi . còn đến lúc kiểm tra ,nghiệm thu thì quân ta cả có ai mà phải lo vả lại có vua chúa trên gửi gắm rồi nên anh cứ yên tâm. Hầu như các nhà máy đều chọn cách xử lý là làm từ từ . Ví dụ như chất thải độc hại đó anh cứ gom lại một chỗ , nếu là chất thải rắn thì tìm xem có thằng nào đang san lấp mặt bằng thì gửi vào đó mấy xe chúng nó chở đi lấp cho thế là xong , mỗi xe cho chúng nó vài trăm thế là chúng nó mừng húm lên rồi . Còn chất thải lỏng như của Vedan thì cứ xả trực tiếp ra nhưng nhằm lúc thuỷ triều lên , đêm hôm 1, 2 giờ sáng là mở van cho nó chảy tự do . Nếu mà còn không hết thì thuê xe bồn chở đi đổ , bọn Vedan nó đổ hàng trăm xe bồn vào các rừng cao su hồi đó hôi thối quá bị dân chửi quá nên chính quyền bảo nó ngưng đổ rừng cao su và nó thuê tàu mang đi đổ ngoài biển . Thằng Vedan nó có hẳn 1 con tàu 1500 tấn chở hàng lỏng chuyên chạy đi đổ ngoài biển , có lúc sản xuất nhiều nó còn phải thuê tàu của bọn Nga , chỉ bọn Nga nó liều mới dám làm chuyện này . Mình hỏi nó tàu ra vào có cảng vụ , giấy phép hết làm sao mà làm được nó nói cứ tiền là xong hết . Ví dụ như mày chở 1 tàu 4000 tấn thì mày khai trong đó là phân bón lỏng chở về Đài Loan và trong giấy phép rời cảng của cảng vụ VN chúng nó sẽ cấp cho mày là xuất hàng đi Đài Loan . Đúng ra là tàu mày phải đến Đài Loan và phải trình giấy phép rời cảng ở VN thì máy mới được vào cảng bên đó và sau khi trả hàng xong mày muốn chạy sang VN lại thì Đài Loan cũng phải cấp cho mày giấy phép rời cảng bên đó và khi đến VN mày phải xuất trình giấy phép đó thì cảng vụ VN nó mới cho mày đưa tàu vào còn không có cái giấy đó thì tàu mày không được vào VN . Thế nhưng chúng nó ranh ma lắm ví dụ như đi Đài Loan cả đi , trả hàng và chạy về đây hết 1 tuần thì chúng nó gửi sẵn giấy phép rời cảng của Đài Loan sang đây trước bằng máy bay chưa điền ngày . Khi tàu xuất bến tại VN thì thuyền trưởng đã có sẵn trong táy giấy phép rời bến tại Đài Loan rồi . Tàu chạy ra biển cứ từ từ đợi đêm xuống là bơm chất thải đổ ra biển xong cứ vòng vòng ngoài đó cho hết 1 tuần rồi quay lại VN điền ngày tháng vào giấy phép rời cảng Đài loan trình cho cảng vụ VN là ung dung đi vào thôi . Ai cũng biết chuyện này cả nhưng chúng nó đút từ trên xuống dưới nên chẳng ai nói gì hết
  Còn cái bọn nhiệt điện như Formosa Hà Tĩnh thì nó cứ thải thẳng ra biển thôi . Ví dụ 3 tháng mày súc rửa đường ống 1 lần hết 900 khối hoá chất lỏng thì nó gom cái đó lại vào 1 cái bể rồi nó bơm vào đường ống xả nước làm mát là mỗi ngày 10 khối thôi . Sau 3 tháng 90 ngày thì mày đã xả hết 900 khối chất thải độc hại đó rồi và nó cứ làm tiếp lần sau như thế . Chỉ có 10 khối 1 ngày lại pha loãng vào biển thì cá tôm không thể chết được nhưng sẽ bị nhiễm độc và người ăn vào thì mới bị từ từ rồi thì ung thư luôn . tất cả các nhà máy nhiệt điện của VN mà dùng công nghệ của Trung quốc đều như thế , từ Quảng Ninh đến Vĩnh Tân – Phan Thiết chúng nó đều xả như thế đã bao nhiêu năm nay rồi . Chỉ trừ mấy cái nhà máy của Nhật và Châu Âu thì không làm như thế thôi còn thì tất tần tật …. Nói thật với mày tao không cho con cháu về VN đã hơn 10 năm nay rồi . Mình già rồi có bị ung thư thì cũng coi như là xong đi còn chúng nó còn trẻ mà nhiễm thì thương lắm . tao nhiều lúc cũng muốn về chơi nhưng nghĩ là cứ rùng mình không dám về.”

  • TM says:

   Hãi hùng quá! Lương tâm con người để đâu?

   • A. Phong says:

    Lương tâm con người để đây:

    Theo Giáo sư Nguyễn Tác An : “Mọi người đều thống nhất, chắc tôi nghĩ Nhà nước cũng phải thống nhất : sự cố xảy ra là do tác động nguồn thải từ trong bờ ra và người ta cũng định hướng được nguồn thải từ đâu. Nhưng việc công bố tên tuổi như thế nào là việc của Nhà nước.

    Còn thải ra như thế nào, hàm lượng ra sao, gây độc hại bao nhiêu thì khoa học người ta tính toán hết. Cần phải phối hợp, rồi người ta lấy ảnh viễn thám từ ngày 6 tháng tư đến 20 tháng tư giúp cho nhìn nhận khoa học của các nhà khoa học Việt Nam có cơ sở hơn.

    Các nhà khoa học Việt Nam đo trực tiếp, rồi dung phương pháp mô hình hóa, trên đó dung ảnh viễn thám cung cấp làm cho kết quả càng khách quan hơn.

    Nhất là bây giờ có chuyên gia Mỹ, Đức, Israel qua và chúng tôi có cơ hội thảo luận tất cả mọi vấn đề ra. Thế nhưng không có nghĩa các chuyên gia công bố ngay ra đâu. Có thể người ta công bố ở các tạp chí khoa học của người ta. Nhưng tôi nghĩ theo trong thỏa thuận chắc họ muốn công bố phải được sự ‘thỏa thuận’ của Việt Nam.

    Nên hiểu rằng khoa học người ta làm vì Trời, vì chúng tôi cũng được đào tạo bài bản, trình độ khoa học rất cao và khi làm gì thì chúng tôi làm ngay. Nhưng có điểm khác biệt : đối với những công trình khoa học thông thường thì chúng tôi có thể công bố ngay tất cả ; còn đây là vấn đề quản lý của Nhà nước nên chúng tôi chỉ trình bày những báo cáo đó cho Nhà nước thôi, không công bố rộng rãi ra.

    Về khoa học tôi có thể nói rằng trình độ khoa học của Việt Nam cũng không phải phát triển lắm so với các quốc gia phát triển như Mỹ, Đức, Nga, Pháp nhưng cũng đủ trình độ, năng lực để xác nhận và có những số liệu cụ thể ( để cho) ra những cái gì. ”

    (http://ethongluan.org/index.php?option=com_content&view=article&id=23388:vi-sao-chua-cong-b-nguyen-nhan-ca-ch-t-gia-minh&catid=65&Itemid=301)

   • tudo says:

    lương tâm đâu bằng lương lẹo, lương tiền…

  • krok says:

   Dễ sợ quá.

  • TM says:

   Tôi thử truy nguồn của bài thì thấy được đăng trên những trang mạng chống cộng, không thấy các trang mạng trong nước đăng. Có nên hơi dè dặt với câu chuyện kể ở đây?

   • krok says:

    Bác dè dặt là tốt, nhưng với những gì tôi biết khá khớp.

   • tudo says:

    Chia sẽ stt này của anh Hiếu Bùi, đọc mà thấy rùng hết cả người.

    “Stt của Hiếu Bùi nè:

    Thằng bạn mình ngày xưa học cùng khoá , nó học rất giỏi . Ra Hà nôi nó lúc nào cũng dẫn đầu trường nên ra trường là nó xin được ở lại Hà nội làm viêc . Tính nó ngang tàng nên chỉ làm anh nhân viên quèn trong mấy cái viện nghiên cứu , trầy trật mãi rồi cũng sang Liên Xô làm quả Phó tiến sỹ rồi về lại Hà nôi . Những năm cuối 80 đầu 90 bon mình đều bỏ nhà nước ra làm ngoài hoặc đi ra nước ngoài thì nó vẫn cứ lang thang mấy cái viện rồi về bộ tài nguyên môi trường rồi lại về viện này viện kia . Khi nước ngoài đầu tư , bọn cán bộ trong đó thằng nào cũng kiếm tiền tỷ nhờ mánh mung thì nó cũng chỉ ăn lương , ai giao cái gì thì làm cái ấy mà chẳng chạy chọt gì cả và đặc biệt là cái gì mà sai là nó dứt khoát không làm nên nó rất nghèo . Đến khi về hưu nó sang Nga phụ giúp con nó bán hàng quần áo và cha con nhà nó làm ăn cũng khá , cả nhà nó bây giờ vẫn ở bên Nga
    Nhân chuyện cá chết ở quê mình hỏi nó , nó buồn lắm cứ thở dài suốt rồi nó nói :
    Không phải các quan mình ngu mà vì đồng tiền nó che mắt rồi . Mỗi dự án đều có báo cáo đánh giá tác động môi trường . Nhưng cái thằng có hiểu biết có học thức thì không được làm mà lại đưa cho cái thằng không biết gì làm thế là chúng nó chỉ copy . Ví dụ nhà máy xi măng thì mấy chục cái nhà máy xi măng đều dùng chung một báo cáo chỉ sửa tên , địa điểm …. Có lần chúng nó quên sửa một vài chỗ đến lúc trong báo cáo làm cho nhà máy xi măng Ninh Bình thì vài chỗ còn tên nhà máy xi măng Hà tiên .
    Đến khi xây dựng thì phần xử lý nước thải , khí thải các doanh nghiệp muốn chắc ăn thì phải nhường suất này cho các sân sau của các quan . Làm đúng thiết kế thì tốn kém nên các quan thường gợi ý ví dụ hệ thống xử lý này hết 1 tỷ USD thì anh làm sao chỉ hết 200 triệu đô thôi còn 800 triệu đô thì chia đôi anh 400 tôi 400 như vậy là cả doanh nghiệp và các quan đều có lợi . còn đến lúc kiểm tra ,nghiệm thu thì quân ta cả có ai mà phải lo vả lại có vua chúa trên gửi gắm rồi nên anh cứ yên tâm. Hầu như các nhà máy đều chọn cách xử lý là làm từ từ . Ví dụ như chất thải độc hại đó anh cứ gom lại một chỗ , nếu là chất thải rắn thì tìm xem có thằng nào đang san lấp mặt bằng thì gửi vào đó mấy xe chúng nó chở đi lấp cho thế là xong , mỗi xe cho chúng nó vài trăm thế là chúng nó mừng húm lên rồi . Còn chất thải lỏng như của Vedan thì cứ xả trực tiếp ra nhưng nhằm lúc thuỷ triều lên , đêm hôm 1, 2 giờ sáng là mở van cho nó chảy tự do . Nếu mà còn không hết thì thuê xe bồn chở đi đổ , bọn Vedan nó đổ hàng trăm xe bồn vào các rừng cao su hồi đó hôi thối quá bị dân chửi quá nên chính quyền bảo nó ngưng đổ rừng cao su và nó thuê tàu mang đi đổ ngoài biển . Thằng Vedan nó có hẳn 1 con tàu 1500 tấn chở hàng lỏng chuyên chạy đi đổ ngoài biển , có lúc sản xuất nhiều nó còn phải thuê tàu của bọn Nga , chỉ bọn Nga nó liều mới dám làm chuyện này . Mình hỏi nó tàu ra vào có cảng vụ , giấy phép hết làm sao mà làm được nó nói cứ tiền là xong hết . Ví dụ như mày chở 1 tàu 4000 tấn thì mày khai trong đó là phân bón lỏng chở về Đài Loan và trong giấy phép rời cảng của cảng vụ VN chúng nó sẽ cấp cho mày là xuất hàng đi Đài Loan . Đúng ra là tàu mày phải đến Đài Loan và phải trình giấy phép rời cảng ở VN thì máy mới được vào cảng bên đó và sau khi trả hàng xong mày muốn chạy sang VN lại thì Đài Loan cũng phải cấp cho mày giấy phép rời cảng bên đó và khi đến VN mày phải xuất trình giấy phép đó thì cảng vụ VN nó mới cho mày đưa tàu vào còn không có cái giấy đó thì tàu mày không được vào VN . Thế nhưng chúng nó ranh ma lắm ví dụ như đi Đài Loan cả đi , trả hàng và chạy về đây hết 1 tuần thì chúng nó gửi sẵn giấy phép rời cảng của Đài Loan sang đây trước bằng máy bay chưa điền ngày . Khi tàu xuất bến tại VN thì thuyền trưởng đã có sẵn trong táy giấy phép rời bến tại Đài Loan rồi . Tàu chạy ra biển cứ từ từ đợi đêm xuống là bơm chất thải đổ ra biển xong cứ vòng vòng ngoài đó cho hết 1 tuần rồi quay lại VN điền ngày tháng vào giấy phép rời cảng Đài loan trình cho cảng vụ VN là ung dung đi vào thôi . Ai cũng biết chuyện này cả nhưng chúng nó đút từ trên xuống dưới nên chẳng ai nói gì hết
    Còn cái bọn nhiệt điện như Formosa Hà Tĩnh thì nó cứ thải thẳng ra biển thôi . Ví dụ 3 tháng mày súc rửa đường ống 1 lần hết 900 khối hoá chất lỏng thì nó gom cái đó lại vào 1 cái bể rồi nó bơm vào đường ống xả nước làm mát là mỗi ngày 10 khối thôi . Sau 3 tháng 90 ngày thì mày đã xả hết 900 khối chất thải độc hại đó rồi và nó cứ làm tiếp lần sau như thế . Chỉ có 10 khối 1 ngày lại pha loãng vào biển thì cá tôm không thể chết được nhưng sẽ bị nhiễm độc và người ăn vào thì mới bị từ từ rồi thì ung thư luôn . tất cả các nhà máy nhiệt điện của VN mà dùng công nghệ của Trung quốc đều như thế , từ Quảng Ninh đến Vĩnh Tân – Phan Thiết chúng nó đều xả như thế đã bao nhiêu năm nay rồi . Chỉ trừ mấy cái nhà máy của Nhật và Châu Âu thì không làm như thế thôi còn thì tất tần tật …. Nói thật với mày tao không cho con cháu về VN đã hơn 10 năm nay rồi . Mình già rồi có bị ung thư thì cũng coi như là xong đi còn chúng nó còn trẻ mà nhiễm thì thương lắm . tao nhiều lúc cũng muốn về chơi nhưng nghĩ là cứ rùng mình không dám về.”
    Tất cả các dòng sông đều chảy và tất cả các dự án của bọn TQ đều khốn nạn cả !

  • VA says:

   Biết là thế mà vẫn sốc, bọn Twan và Trung Quốc khác gì nhau đâu. Xem thêm cái này để hiểu vì sao chúng trắng trợn như vậy
   8136. Thêm một bài báo nữa đã bị gỡ bỏ khỏi trang mạng. Hà Tĩnh cấp phép đầu tư 70 năm cho Formosa khi chưa được Chính phủ đồng ý
   https://anhbasam.wordpress.com/2016/05/04/8136-them-mot-bai-bao-nua-da-bi-go-bo-khoi-trang-mang/

  • vangta says:

   Bây giờ còn ai nói tôi nói láo ko?Ở VN nhiều chuyện biết qua tin đồn ,tin đồn ấy chỉ sau một dạo là tin thật .Chưa hết đâu cả nước tất thẩy nước thải thẳng ra sông ngòi ,và biển khơi .Điều này ko chỉ riêng nguy hại cho VN mà cả Thế Giới luôn .
   Tôi đã từng ngạc nhiên hơn 10 năm về trước tại sao người giàu ở VN lại đặt lấy gà già của Đức và Hà Lan .Sau này thì tôi hiểu .Dân tàu từ sau năm 2008 đên nay cũng thế họ ko chỉ mua sữa bột trẻ em của HL ,mà mua cả gà già ,thịt gà ,thịt lợn ,cá ,rau ,hoa quả trái cây mua tất …Mang về tàu .TV HL từng muốn doạ bọn tàu rằng đồ o đây cũng chẳng hơn gì bên tàu ,nhưng người tàu thừa khôn ngoan nói họ ko sợ đò của HL ,và sẵn sàng biếu lại đồ tàu cho HL .Thế là bằng ko .
   Với cách sử lý của VN thì ung thư ,bệnh tật như hiện nay là còn khiêm tốn đó ,sợ rằng chỉ nay mai thôi sẽ tăng chóng mặt .Giờ này thì tôi quá hiểu tại sao các bác bên nhà lại sẵn sàng bỏ ra nhiều tiền như thế cho con cái đi du học ,hay đi định cư …Thậm chí đi cưới giả tiền cả hàng 100k e chứ có ít đâu .Tóm lại phần lớn sẵn sàng phá huỷ môi trường sinh sống của chính mình ,phần rất nhỏ bằng kiến thức hiểu biết của mình thì bùng khỏi nơi ấy thôi .Chuyện sẽ còn dài dài và dong người chào thua rời VN sẽ càng nhiều hơn .Ai chấp nhận hiện tại như vậy thì ok cứ ở và phó thác số phận cho trời .Nên nhớ trời đành chịu thua thôi ,chỉ có chính mình mới cứu nổi mình mà thôi .

  • taolao says:

   Cám ơn bác Huu Quan đã chia sẻ bài viết nầy. Nhà khoa học đang ở Nga ấy biết nhiều chuyện, đọc thấy mà ớn! Mình nghĩ ông ta nói đúng, nhất là cái đoạn ổng nói về ”thằng” Vedan , bởi mình là dân ở gần hắn mà. Hồi ấy, không biết hắn tỉ tê với mấy giám đốc nông trường cao su như thế nào ,mà ai cũng cho hắn đổ và còn nói nó tốt hơn cả phân bón . Sau đó hắn xả ra sông Thị Vải một thời gian dài mà chẳng ai làm gì. Đến khi tôm, cá chết. Người dân kiện , và hắn có đền bù. Ở Long Thành, Nhơn Trạch có nhiều công ty , nhưng Vedan là ”thằng” đến khá sớm và rất thành công.

   • huu quan says:

    bác Taolao, thằng Vedan ban đầu thèm làm ăn với Vũng Tàu cơ, khu cảng Phú Mỹ (Tân Thành) là nơi nó đã từng xin đầu tư vì chỗ đó có sông, có cảng… Nhưng Vũng tàu khi đó lãnh đạo đang bị lộn xộn vì vụ án Đổi đất lấy hạ tầng nên chậm chạp cấp phép, ông Đồng Nai ngay cạnh chớp thời cơ rải thảm mời Vedan về. May cho Vũng Tàu

  • vangta says:

   Đọc đoạn cuối của stt mới thấy rợn người !Thực ra người ở NN cứ về ko sao cả miễn đừng ăn nhà hàng ,đừng ăn những quán nhỏ ven đường là ok .
   Thật sự các bác quá sợ thì mang theo sẵn đồ ăn từ bên Nga ,hay bất kỳ nước nào mà mình đang cư ngụ .Bên Đông Âu và Nga có cả chứng hộp ,thịt hộp ,cua hộp …Bên Tây Âu cũng có thế những ít hơn .Ta có thể lấy xúch xich khô ,thịt xấy khô(rất ít của hàng có )bánh mì xấy khô ,có cả loại có phô mai nữa nên rất hợp cho trẻ em .Về nhà thì đừng có tin người nhà về đồ ăn ,họ rất liều ko sợ gì hết .Cho nên chỉ ăn đồ nhà như rau ,gà nhà nuôi ,vịt còn người nhà đi mua về thì tốt nhất đừng ăn .Tôi đã thực hiện như vậy cả chục năm rồi …Cẩn thận ko mất mạng nên ko thừa .

 9. HỒ THƠM1 says:

  Thấy cụ krok trình làng bài thơ phản kích của cô giáo Lê Lan gửi cô giáo Trần Thị Lam.

  Lại ngứa mồm nên có bài thơ hỏi lại cô giáo Lan Lê ( Có thật là “cô giáo Lan Lê” không rứa trời!?) như ri:

  ĐẤT NƯỚC MÌNH ĐANG VỮNG BƯỚC TIẾN LÊN!!!!!!

  Nếu hỏi rằng đất nước sẽ về đâu?
  Mà đến bạc đầu không lời giải (!??)
  Thì “lãnh đạo” làm gì!? Hay ngồi gãi dái?
  Hỏi “lãnh đạo” mình, ai hỏi Lê Lan đâu?
  Hỏi rứa …, vì răng phải ngắt ‘‘nhịp cầu”!?
  Mà Lan bảo “nên dừng lại bấy nhiêu thôi !”?

  Bớ em Lan ôi!
  Đọc vần thơ em “nhắn gửi” cho người
  Chẳng chút hoài nghi, không phút giây trăn trở…
  Chỉ biết tung hô, chắc em ngọai lệ
  Trước hiện tình đất nước em ơi!

  Cô Lam hỏi “Đất nước về đâu” sao lại “ chơi vơi”?
  Vì sao tác động đến tiền đồ người học?
  “Lung lay niềm tin về tương lai dân tộc” (!!???).

  Chỉ biết cúi đầu mới là vô cảm với tương lai.
  Bớ em Lan ôi!
  Hãy tỉnh lại đi thôi!

  • krok says:

   Cụ HỒ THƠM thật sắc sảo, sấu nghi ngày xưa cụ đã làm tan nát bao trái tim thiếu nữ, như vậy là cụ có tội rất lớn. Đề nghị cụ hối hận bằng cách xưng tội xem có lâm ly như các mối tình của cụ Cua?

   • PV-Nhân says:

    * Chẳng có Ma nào khoái Hồ Thơm đâu cụ Krok. Nói với phụ nữ mà cứ…Bớ Bớ Bớ. Ví dụ: Bớ em Lan ơi!!! Nên nói: Hỡi Lan yêu quí-Đọc vần thơ em ” nhắn gửi ” cho người…Phụ nữ yêu bằng Tai. Đàn ông yêu vì…súng đạn!!!

 10. TamHmong says:

  Chào các bác HC. Cám ơn các bác HC đã ký petition gửi TT Obama. Tôi không nghĩ rằng vì petition này mà chính quyền Obama sẽ lên tiếng.
  Tuy nhiên việc gửi petition này cùng với việc người SG, HN và các tỉnh khác xuống đường hôm 01/5 yêu cầu chính quyền điều tra vụ cá chết ở biển miền Trung vẫn có ý nghĩa rất lớn. Những việc làm này chứng tỏ cho TQ, Mỹ các dân tộc khác và trước hết là người VN thấy rằng người VN không vô cảm với số phận của dân tộc mình.
  Người ta chỉ có thể giúp một bệnh nhân khi bệnh nhân thực sự muốn chữa bệnh.
  Tình trạng môi trường VN đúng là một đại bi kịch. Điều này có phần giống tình trạng kinh tế VN nói chung. Nguy cơ lớn nhất đối với VN năng suất lao động quá thấp mà thời kỳ dân số vàng sẽ kết thúc vào 2025-2030 mà thu nhập TB vẫn chỉ ở mức TB thấp.
  VN có thể vĩnh viễn không thoát được bầy thu nhập TB vì đã già trước khi giàu.
  Các nước phát triển tăng tốc như Nhật Bản, Hàn Quốc, Đài Loan trừ Singapore trước đều có giai đoạn phải “hy sinh” môi trường (Nhật Bản những năm 1960-1970 đã từng mất gần như toàn bộ rừng và Tokyo, các thành phố lớn NB luôn bị một đám mậy bụi che phủ).
  Tuy nhiên nhờ phát triển đúng cách (dựa vào tăng năng suất lao động là chính) nên họ đã trở thành giàu có đủ khả năng để khôi phục và chăm sóc môi trường tuyệt vời như chúng ta thấy hiện nay. Nhìn chung hiện nay họ là những quốc gia giàu có người dân có tuổi thọ cao và sống mạnh khỏe.
  Trường hợp vấn đề môi trường ở TQ còn là một dấu hỏi. Cũng có thể họ có khả năng khắc phục vì môi trường bị phá hủy nặng chỉ ở khu vực duyên hải và tích lũy tài chính, kinh nghiệm rất lớn. Chưa kể họ còn có thể “trút” sản xuất bẩn sang các nước chậm phát triển hơn như VN. Mianmar, Campuchia, Lào,..
  VN trong tình trạng phát triển “quái dị” hiện nay sẽ khó có đủ khả năng tài chính và ý thức để khắc phục hậu quả môi trường bị hủy hoại trong tương lại. Nghĩa là trong tương lại người VN có thể sẽ là một dân tộc già nua, nghèo nàn và bệnh tật.
  Miền Trung VN trong điều kiện cụ thể của VN về thể chế, về môi trường kinh doanh, về ý thức con người, hiệu quả quản trị bộ máy có lẽ chỉ thích hợp cho phát triển du lịch, dịch vụ cảng biển và các công nghiệp gia công chế biến lắp ráp ít ảnh hưởng đến môi trường để giữ lấy biển.
  Không biết các bác HC nghĩ thế nào, xin cho biết ý kiến. Rất cám ơn.

  • PV-Nhân says:

   Lâu quá mới thấy bác TamHmong tái ngộ. Tôi quý tính cẩn trọng của bác. Bàn chuyện VN, khó nói lắm vì mình sống ngoài nước…Thỉnh thoảng tôi viết: Người Việt hãy tìm sinh lộ cho dân tộc…Chỉ đến thế…Con đường Dân Chủ, có thể là con đường duy nhất để cứu VN. Vậy ai dám vượt giới hạn đó…

   • Hoàng Phượng says:

    Thật buồn khi anh PV-Nhân ở nước ngoài mà còn cảm thấy “khó nói”, như vậy những người trong nước như chúng tôi làm sao mở miệng.
    Hôm trước có nhờ anh về vấn đề tài liệu là tôi nói rất thật lòng chứ không “khiêu khích” đâu.
    Có một vấn đề tôi mong các bác trong hang cho ý kiến thử để tôi bớt hoang mang.
    Xét hiện giờ có thể xem chính quyền đang đặt những người kêu gọi dân chủ ra “ngoài vòng pháp luật”. Chúng ta đã & đang phê phán nhiều. Tôi giả sử một tình huống: nếu được nắm quyền các bác “dân chủ” có đặt đảng CS ra ngoài vòng pháp luật không? Có dùng “hồi tố” của luật hay đưa ra đạo luật truy cứu trách nhiệm dân sự, hình sự, kể cả trách nhiệm “nhân quyền” cho những người có liên quan không? Có truy thu tài sản của những người có trách nhiệm?…
    Theo như tôi thấy khi dạo quanh các diễn đàn, những dấu “?” của tôi có thể được trả lời “có” không ít đâu, nhất là của các bác ở nước ngoài.
    Như vậy vẫn là “dân chủ nhưng không chấp nhận đối lập”, tại sao không đấu tranh với nhau trên nghị trường nhỉ, & người dân sẽ là người bỏ phiếu để lựa chọn.
    Dĩ nhiên, đây là một vấn đề giả định, có thể tôi hoang tưởng, hay thậm chí “thần kinh” không chừng, (các bác có thể “sì” một tiếng và nói rằng: rõ nhảm, ai cho).
    Nhưng nếu đó là điều tốt tại sao chúng ta không nêu nó lên làm tiêu chí cho đòi hỏi dân chủ của mình, có thể chúng ta có thêm nhiều người đồng ý với mình, thay vì nhiều người điên cuồng chống lại.

    • PV-Nhân says:

     To Hoàng Phượng: Ý tôi muốn nói là không thể viết theo đúng ý nghĩ của mình vì chủ Blog đang ở VN. Tôi không nhớ Hoàng Phượng muốn tài liệu gì. Có thể tôi không đọc. Tôi tìm hiểu sử cận đại 20 năm qua với cái nhìn thực dụng kiểu Mỹ: Nhìn trực diện nhân vật và tất cả hành động người ấy thể hiện trong cuộc sống…Hoàn toàn không bị ảnh hưởng bởi bất cứ tác giả nào. Mến/

    • Hoàng Phượng says:

     Với bác PV-Nhân, xin lỗi vì đã hiểu sai ý bác

   • vangta says:

    Y kiến của bác Phượng Hoàng rất hay ,và đúng với tinh thần dân chủ ,nhưng ai sẽ chấp nhận điều ấy .Đảng CS hiện tại thì đừng có mà mơ .Ngay cả trong đảng CS cũng ko có việc bầu bán đân chủ chứ đừng nghĩ cho mở rộng có đối lập .
    Theo tôi thì phần lớn dân chúng VN chấp nhận như hiện nay ,vì bầu cử luôn luôn 97 ,hay 99% ủng hộ .Với lại dân chúng luôn im lặng ,chính tỏ tỏ im lặng là đồng ý ,hay ít nhất ko phản đối .
    Đã là bầu cử tự do thì làm sao loại bỏ đảng CS ra ngoài vong pháp luật ?Nếu chấp nhận trò chơi dân chủ ,bầu cử tự do ok .Đảng nào được phiếu cao nhất thì đảng đấy có quyền lập Chính Phủ .Nếu đảng CS vẫn thắng ,dân chúng vẫn tín nhiệm đương nhiên đảng CS vẫn là đảng lãnh đạo ,còn ko hội đủ phiếu ủng hộ thì làm đối lập trong Quốc Hội chờ lần bầu cử sau làm tốt dân bầu thì lại tiếp tục lãnh đạo .Thực ra đấy chỉ là mơ ước hão huyền thôi đản CS sẽ ko chấp nhận bầu cử tự do đâu .Hãy xem các vị tự ứng cử QH vừa làm trò cười xong đó .
    Tuy nhiên ,ước mơ thì tất cả đều có quyền ,nhưng thành hiện thục ko là chuyện khác .Hơn nữa bác cũng đừng đọc nhiều diễn đàn mấy bố già sắp rời trái đất này nghĩ đủ trò để giải khuây thôi .Tôi dám nói 99,99%họ nói cho vui chả làm mẹ gì hết .Vì nếu họ đang sống ở Mỹ và các nước PT bảo về VN thì khác nào bảo họ đâm đầu xuống địa ngục !Điều này thì ko có nhiều người muốn làm ,tôi cũng trong số đó .
    Cho nên các bác bên nhà làm được gì cứ làm thôi ,chứ mấy tay mơ ngủ ấy thì chả bao giờ làm đâu .Nói đúng ra họ nói cho sướng mồm thế thôi chả có gì khác .Chấm hết .

 11. CD@3n says:

  Ông TBT của Đảng, vi hành vùng 4 hải quân, chẳng cẩn lênh đênh cả tuần trên biển, qua điện thoại truyển hình, nói chuyện với quân và dân Trường sa :
  “Nói chuyện với quân và dân huyện đảo Trường Sa qua hệ thống truyền hình trực tuyến, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng ân cần thăm hỏi tình hình huyện đảo, hoan nghênh và biểu dương quân và dân Trường Sa trong thời gian qua đã nỗ lực, đoàn kết, phấn đấu, vượt qua mọi khó khăn, hoàn thành tốt nhiệm vụ sản xuất, sẵn sàng chiến đấu và các nhiệm vụ Đảng, Nhà nước giao. Tổng Bí thư khẳng định, trong đất liền, toàn dân, toàn quân, toàn Đảng luôn luôn hướng về Trường Sa, luôn sát cánh cùng Trường Sa. Quân và dân huyện đảo Trường Sa cần có chiến lược lâu dài, vừa xây dựng vừa sẵn sàng chiến đấu, xây dựng tình đoàn kết quân dân, làm kinh tế giỏi, xứng đáng là tiền tiêu của Tổ quốc, bảo vệ vững chắc Tổ quốc nói chung, trong đó có vùng biển, đảo Trường Sa. Tổng Bí thư chúc quân và dân Trường Sa sức khỏe, mọi sự tốt đẹp, hanh thông./.”
  ————————–
  Xin chúc ông chủ Blog quay vể W.D.C, co sức khỏe, mọi sự tốt đẹp, hanh thông, và nghe bài hát về chủ
  đề của entry “muộn màng” :
  (https://www.youtube.com/watch?v=G25dXM2cvPA)
  ———————-
  say “goodbye” !

 12. haduonght says:

  Cũng giống như hai năm trước với vụ Haiyang 981, White House sẽ lại hồi đáp lấy lệ vài câu. Cá nhân cháu nghĩ những petition kiểu này là win-to-win, đôi bên cùng có lợi. Nhà Trắng được dịp quảng bá hình ảnh của mình, ra dáng trọng tài thế giới, lại có cớ để động vào vài vấn đề mà họ quan tâm. Còn những người signed cho petition cũng đạt được mục đích để thế giới biết vấn đề của họ tuy để đến mức giải quyết là một con đường xa vời vợi.

  Có một tiền lệ có lẽ sẽ thành xấu, đó là chính quyền có lẽ sẽ quen với những claim kiểu này. Vụ Boxit Tây Nguyên, Vũng Áng, … họ – những người đứng đầu chắc đã nhận được ra “chu kỳ” của các cuộc đấu tranh, hay làn sóng phản đối trong nước, giống như nấu ăn vậy thôi, biết khi nào nên cho gia vị, tăng hay giảm lửa thì vừa.

 13. VA says:

  Bữa trước có mấy ô ngưỡng mộ những người ít học làm nên sự nghiệp như Colin Powell chẳng hạn, kẻ ko phân biệt nổi lọ mỳ chính với vũ khí giết người hàng loạt, dẫn đến thảm họa cho nhân dân Iraq. Nay có thể tiếp tục tự hào về anh em nhà Vương Vĩnh Khánh, người chưa học hết tiểu học nhưng đã sáng lập nên Formosa. Có lẽ cái nền tảng ít học của ô chủ đã ảnh hưởng ko ít đến lối làm ăn bá đạo của hãng này trên toàn thế giới, với thành tích hủy diệt môi trường.
  “… Từ trụ sở nhà của họ ở đảo Đài Loan; nơi mà vào năm 1990 hơn 20,000 người biểu tình phản đối chống lại dự án đề nghị xây cất khu nhà máy hóa chất trị giá 8 tỉ Mỹ kim của Formosa, và gần đây hơn 169 bãi rác bất hợp pháp được cho là liên hệ với Formosa Plastics, chắc hẳn là nguồn sản xuất của phần lớn trong số 8,000 tấn thủy ngân (tìm thấy ở các bãi rác ấy); ban quản trị trung ương của công ty và đại Gia đình họ Vương đã chủ xướng mối thảm họa toàn cầu”…
  Đọc toàn bộ bài của Diane Wilson ở đây
  https://anhbasam.wordpress.com/2016/05/05/8140-diane-wilson-bai-dien-van-da-kich-formosa-plastics/

  • VA says:


   anh em nhà họ Vương

  • Mike says:

   Ông nào đâu không biết chứ có ông này đây, chuyên đi tìm mấy tay học hành dang dở mà ngưỡng mộ.

   Lâu nay mở fb toàn thấy tin cá chết, buồn đến không muốn nói chuyện. Nói chuyện với bạn bè bên VN nghe càng buồn hơn. Nhiều người than đọc tin xong đâm ra mất ngủ. Người than hoang mang cực độ, lo nhất là cho mấy đứa con đi học ở xa. Tụi nó trẻ người non dạ, ăn uống chẳng để tâm đến chuyện độc hại.

   Từ khi có cá chết một dãi 4 tỉnh, một ý nghĩ cứ lẫn vẫn trong đầu là có khi nào tàu cá TQ đưa chất độc đi đổ hay không? Vì họ có thể vào sâu trong vùng biển VN (cở 10 hải lý thôi). Đi đổ chất độc kiểu đó (coi như đi đổ thuê) thì kiếm tiền gấp nhiều lần đi đánh cá. Hôm trước đọc được bài của NS Tuấn Khanh, lại càng thêm nghi ngờ về điều này.

   Tin xấu dồn dập, thêm bất lực hơn với cách xữ lý của chính quyền. “Im lặng (mà)là vàng” được trong chuyện này thì quá là may. Sự nghi ngờ lơ lững do im lặng sẽ giết chết ngành du lịch VN. Đừng tưởng Vịnh Hạ Long hay Phú Quốc không bị ảnh hưởng vì không có cá chết. Không đâu, sự nghi ngờ sẽ lan trùm lên tất cả bờ biển VN. Dân Tây nghe ô nhiễm đã sợ, ô nhiễm mà không biết giải quyết (hay không chịu giải thích) thì càng sợ hơn.

   Ai đem chuyện cá chết mấy con ở biễn MT ra để tính sổ thiệt hại thì thiệt là ngây ngô.

   Chỉ riêng về vấn đề lương thực đã thấy quá khó khăn cho dân chúng. Dân không có cá ăn, cả vùng 4 tỉnh đó và ảnh hưởng ngay cả các tỉnh trong này như Phú Yên, Khánh Hoà, hoặc các tỉnh miền Núi như Đăclac. Thuơng vụ về hải sãn sẽ giảm sút đáng kể. Rồi thì ngành nước mắm cũng thiệt. Một vài xe cá mà làm hại luôn cả ngành mắm. Ngành nuôi trồng thuỷ hải sãn, ngành muối, …, đều bị thiệt.

   Du lịch biển bị thiệt và nếu kéo dài, ngành địa ốc (nhà cửa) gần biển cũng bị mất giá. Nhà nước và dân đều bị thất thu trong vụ này.

   Nhìn đâu cũng thấy toàn bi đát.

   —–

   Nay nhân dịp bác VA nhắc nhở, tôi vào giải trí bằng cách “đập” lại bác, cho đỡ buồn vậy.

   Thế này nhé, nếu bác xài PC, bác đã xài đồ của một ông “học hành dang dở” (HHDD). Đó là Bill Gates. Nếu bác xài máy Dell, lại thêm một ông HHDD nữa đó là Michael Dell (chỉ học hết lớp 12).

   Nếu bác xài iMac, bác xài đồ của một ông HHDD khác đó là Steven Jobs (chỉ học vài lớp đại học cho vui).

   Nếu bác chơi facebook, lại cũng của một ông HHDD khác – anh Mark.

   Xưa kia thì Thomas Edison chỉ học hết lớp 5 mà có hàng trăm phát minh. Rồi người sáng lập công ty IBM cũng làng nhàng như vậy.

   Người lập ra công ty bán hàng lớn nhất thế giới, Walmart, là Sam Walton, cũng đâu chỉ tiểu học. Nếu ông còn sống thì bây giờ ông đã là người giàu nhất thế giới với hơn 100 tỉ USD tài sản.

   Ví dụ kiểu đó thì nhiều lắm, kể cả ngày không hết. Thôi thì ta thoả thuận thế này. Tôi sẽ tiếp tục ngưỡng mộ những người HHDD và sau này làm nên nghiệp lớn. Bác cứ việc tiếp tục ngưỡng mộ những người học hành thành đạt cở như Tiến Sĩ, Giáo sư. Cho bác tiếp tục ngưỡng mộ nhất là dàn GS Mác-Lê. Coi như bác và tôi không bị đụng hàng. Đồng ý chưa?

   Từ chuyện sản phẩm độc hại của một công ty mà suy ra do học thức người sáng lập là cả một chuổi dài đầy những sai sót. Nếu nhà nước không quản lý chặt chẻ với các hình thức phạt vạ thật nặng thì bất kỳ ở đâu trên thế giới này cũng đều có các công ty sẵn sàng gây ô nhiểm để kiếm thêm tiền. Bất chấp người sáng lập là học thấp hay cao.

   Kiểm soát môi trường là chức năng của nhà nước chứ lệ thuộc vào đạo đức của người chủ là điều không tưởng. Người học cao hay học thấp đều có khả năng làm ác như nhau.

   Mặt khác, hãy nói chuyện hiện tại, biết bao nhiêu người học cao, kiến thức đầy mình ở VN hiện nay mà lại im lặng trước việc môi trường bị tàn phá khủng khiếp như vậy. Những người “trí thức” trong xã hội bây giờ, họ có ít ác hơn người nông dân ít học không? Khi họ sẵn sàng nói dối xoen xoét chỉ vì miếng cơm thì họ thua người nông/ngư dân là cái chắc.

   • PV-Nhân says:

    To Mike: Không phải ai bỏ đại học đều thành công. Những người như Bill Gates, Thomas Edison…họ có thiên tư ( trời cho) rất đặc biệt. Bill Gates vẫn nói: quyết định làm ông nuối tiếc nhất vẫn là bỏ học…Nhưng Mike nên nhớ: Có hai cách học: học kiến thức và Học Làm Người. Thành công và thành nhân. Cuối đời. Nguyễn Thái Học than: Không thành công thì thành nhân…
    Ví dụ: Người cha có 2 con. Đứa đầu học hành đỗ đạt (thành công) nhưng bất hiếu. Đứa thứ chỉ là công nhân, nhưng vẫn gắng phụng dưỡng cha mẹ ( thành nhân). Giữa hai cái Thành này, chỉ được chọn một….

   • Mike says:

    Các PV-Nhân nói chí phải, dưng mà tôi chỉ ngưỡng anh nào làm nên chuyện lớn. Anh nào bỏ học mà sinh hư hỏng thì đập cho chết luôn 🙂

    Riêng ở Mỹ thì tôi thấy người thành công dể thành nhân hơn. Học ra đi làm nhiều tiền thì có để cho cha mẹ du lịch chẳng hạn. Người không có tài thì phải rán học kiếm cái bằng ra đi làm, vừa khoẻ, vừa lắm quyền lợi, vừa nhiều tiền. Người có tài thì họ tự học tự nghĩ ra cái mới chứ không chịu mất thêm thời gian vào việc học hành.

 14. Thanh Tam says:

  Hồi học Phổ thông cấp 3 , thời VNDCCH bọn chúng tôi phải học thuộc các bài thơ của các Chí sĩ yêu nước như Phan Bội Châu, Phan Châu Trinh … Các cụ kể tội các chính sách hà khắc của Thực dân phong kiến , lên án các Quan tham , sai nha bóc lột nhân dân và không quan tâm đến đời sống của dân . Có nhiều bài không biết cùng thời đó các Cụ trong Nam đi học thời VNCH có học các cụ này không ? Lâu rồi cũng quên , nhưng nội dung thì nhớ , nhất là Tế Á CA của cụ Phan Bội Châu . Nhờ Internet nên sưu tầm và xin phép chủ hang Copy lại , ngày xưa lớp bọn chúng tôi đã phải thi bình luận bài này ! Biết đâu năm nay Các cháu có đề văn bình luận Về Tế Á Ca . ( Không biết còn trong chương trình SGK phổ thông nữa không ) :
  TẾ Á CA
  Tác giả : PHAN BỘI CHÂU
  Non sông thẹn với nước nhà,
  Vua là tượng gỗ, dân là thân trâu.
  Việc dây thép, việc tàu, việc pháo,
  Việc luyện binh, việc giáo học trường,
  Việc công nghệ, việc nông thương,
  Việc khai mỏ khoáng, việc đường hoả xa.

  Giữ các việc chẳng qua người nước,
  Kẻ chức bồi, người tước culi.
  Thông ngôn kí lục chi chi,
  Mãn đời lính tập, trọn vì quan sang.
  Các thức thuế các làng thêm mãi,
  Hết đinh điền rồi lại trâu bò.
  Thuế chó cũi, thuế lợn bò,
  Thuế diêm, thuế tửu, thuế đò, thuế xe.
  Thuế các chợ, thuế trà, thuế thuốc,
  Thuế môn bài, thuế nước, thuế đèn.
  Thuế nhà cửa, thuế chùa chiền,
  Thuế rừng tre gỗ, thuế thuyền bán buôn.
  Thuế gò, thuế bãi, thuế cồn,
  Thuế người chức sắc, thuế con hát đàn.
  Thuế dầu mật, thuế đàn đĩ thoã,
  Thuế gạo rau, thuế lúa, thuế bông.
  Thuế tơ, thuế sắt, thuế đồng,
  Thuế chim, thuế cá, khắp trong lưỡng kì.
  Các thức thuế kể chi cho xiết,
  Thuế xia kia mới thật lạ lùng,
  Làm cho thập thất cửu không,
  Làm cho xơ xác, khốn cùng chưa thôi.
  Lại nghe nỗi Lào Cai, Yên Bái[15],
  So muôn người như giải lũ tù.
  Ăn cho ngày độ vài xu,
  Việc làm gian khổ, công phu lạ lùng.
  Độc thay phong chướng nghìn trùng,
  Nước sâu quẳng xác, hang cùng chất xương.
  Nỗi diệt giống bề lo bề sợ,
  Người giống ta biết có còn không?
  Nói ra sởn gáy động lòng,
  Cha con khóc lóc, vợ chồng thở than.
  Cũng có lúc bầm gan tím ruột,
  Vạch trời kêu mà tuốt gươm ra.
  Cũng xương cũng thịt cũng da
  Cùng hòn máu đỏ, giống nhà Lạc Long.
  Thế mà chịu trong vòng trói buộc,
  Bốn mươi năm nhơ nhuốc lầm than.
  Thương ôi! Bách Việt giang san,
  Văn minh đã sẵn, khôn ngoan có thừa.
  Hồn mê mẩn tỉnh chưa, chưa tỉnh?
  Anh em ta phải tính nhường sao.

  • tào văn lao says:

   Ở miền nam trước 75, các tác phẩm văn thơ yêu nước học sinh đều được học. Các bài thơ của các chí sĩ yêu nước đều được trích giảng. Ví dụ bài thơ “Đập đá Côn lôn” của cụ PC Trinh hoặc “Giã bạn lần cuối” của cụ PB Châu đều được dạy và học sinh thì học thuộc.

   Ngoài ra, học sinh miền nam được học nhiều tác phẩm (thời tiền chiến) của các tác giả đang ở miền bắc như là Tô Hoài, Nguyên Hồng, Xuân Diệu, Lưu Trọng Lư, Chế Lan Viên, Tú Mỡ, Huy Cận… Thêm nữa, tác giả, tác phẩm của Tự Lực Văn Đoàn, của NXB Tân Dân cũng được học ở chính khóa hoặc ngoại khóa.

   Sau này, có lẽ học sinh cả hai miền ít quan tâm đến một giai đoạn mặc dù mới hình thành nhưng phát triển khá rực rỡ của nền văn hóa nước nhà ở giai đoạn 1930 – 1945 vì hiện nay mạng internet và phương tiện nghe nhìn phát triển quá mạnh, học sinh ít quan tâm đến nền văn học giai đoạn nói trên.

   • Thanh Tam says:

    @Bác Tào Văn Lao : Thời đại Internet nên rất nhiều đề Văn dính đến thời sự , chính trị và cuộc sống đương đại ! Biết đâu có đề thi thế này trong kỳ thi TNPT năm nay :
    ” Tháng 4/2016 tại Hà Tĩnh và một số tỉnh Miền trung nước ta đã xảy ra vụ Cá chết hàng loạt , Nhiều nhà khoa học và Quản lý gọi đây la Thảm họa môi trường . Cô giáo Trần Thị Lam ở Hà Tĩnh đã làm bài thơ : Đất nước mình ngộ quá phải không anh ? Anh hay chị hãy bình luận bài thơ trên và nêu quan điểm về Bảo vệ Môi trường của nước ta hiện nay và Góp phần bảo vệ Hành tinh của chúng ta ”
    Thời gian làm bài : 3 h , không kể thời gian chép đề ! Giám thị không cần giải thích thêm .

 15. Hiệu Minh says:

  Bên FB tiếp tục report ảnh về Trường Sa.

 16. krok says:

  Sấu muốn hỏi ý kiến cụ Cua và cả hang về ý của người nói là đồng nghiệp cô Lam.
  Ý chính là cô giáo thì không nên hỏi??? Có hại cho đất nước ??? hệt ý của tt TNMT hôm họp báo quái đản.
  Theo sấu, nghề giáo đào tạo trẻ mà không cho cô hỏi công khai,
  là định đào tạo một đám hồng vệ binh mới,
  và quá coi khinh lũ trẻ hiện nay.
  Ngay trong hang này, tôi rất nể trình độ của các còm sỹ.
  Nhưng vẫn có vài người coi người khác là ngu…..

  ĐẤT NƯỚC MÌNH KHÔNG “NGỘ, LẠ, BUỒN, THƯƠNG”…
  (Đồng nghiệp Lan Lê thân gửi cô giáo Lam)

  Nếu chỉ hỏi đất nước sẽ về đâu?
  Sẽ tìm đến bạc đầu không lời giải
  Bằng việc làm, đừng tìm trong xa ngái
  Câu hỏi nên dừng lại bấy nhiêu thôi !

  “NGỘ, LẠ, BUỒN, THƯƠNG”…cảm xúc con người
  Là Thầy Cô – muôn đời dân thần tượng
  Trọng trách tương lai… mình nên định hướng
  Cho học trò và chỉ bấy nhiêu thôi !

  Đọc vần thơ em nhắn gửi người đời
  Trăn trở, hoài nghi, nỗi sầu nhân thế…
  Mọi người tung hô, tôi không ngọai lệ
  Chỉ là nghề mình… không thể em ơi !…

  Là giáo viên một ý nghĩ chơi vơi
  Sẽ tác động đến tiền đồ người học
  Lung lay niềm tin về tương lai dân tộc
  Mờ tấm gương trò vừa học vừa soi.

  Hơn ai hết Thầy là tấm gương đời
  Hãy soi mình – trước người sau người trước
  Gắng tận tâm để học trò thấy được
  Vai trò mình với tổ quốc năm châu.
  ….
  http://m.readzo.com/posts/27954-dat-nuoc-minh-khong-ngo-la-buon-thuong.htm

  • haduonght says:

   Bác hỏi cháu xin trả lời vì cháu thấy cô giáo cũ dạy Lý của cháu cũng share bài này.

   Niềm tin mà không có căn nguyên thì sẽ thành sự ngây thơ.
   Tấm gương tỏ ra không tì vết nhưng lấp liếm che đậy thì sẽ thành giả dối.
   Là giáo viên mà chỉ vẽ ra viễn cảnh màu hồng cho học sinh, không sát với thực tế thì là nghiệp vụ “định hướng” chưa được tốt, suy nghĩ phần nhiều là hão huyền.

   Không riêng gì các thầy cô, bất kể ai đều có ý kiến của riêng mình về một vấn đề nào đó, tranh luận mãi sẽ không hồi kết. Chừng nào sự chuyển biến trong nhận thức của số đông về cùng một hướng, hoặc bị dắt mũi về cùng một hướng thì sự thay đổi tất yếu sẽ xảy ra.

   Rất may là những người như cô Lam đang ngày một nhiều lên. Giá như có ai dắt mũi những người còn lại thì có phải là đã hay lại còn may không cơ chứ 😀

  • krok says:

   Cám ơn haduonght về quan điểm rõ ràng. Một câu hỏi với tất cả các còm sỹ hang cua tương tự câu hỏi trên là: Nếu nói chuyện với con bạn thì bạn sẽ nói thật những nghi ngờ với tương lai đất nước hay tránh để chúng tập trung vào học tập?

   • haduonght says:

    Cháu xin phép được kể một câu chuyện của bản thân cháu, lại về cây vải.

    Hồi cháu còn nhỏ tuổi, ông Nguyễn Công Tạn về thăm quê cháu, chỉ tay ra cánh đồng bảo “Chỗ này phải cơ cấu chuyển hướng kinh tế, trồng toàn vải!”. Có lẽ ông cũng không có ý xấu gì nhưng bố cháu hồi đó đã bảo cháu rằng: nếu ai cũng đi trồng vải mà không nghĩ cách tiêu thụ quả vải trước thì vài năm sau cả vựa vải này sẽ thành nỗi khổ của bà con nông dân. Năm đó huyện phát động phong trào chuyển đổi cơ cấu từ cây lúa sang cây vải, đến khi những cây vải đó ra hoa kết trái thì vải bắt đầu rẻ như bèo. Vẫn từng ấy cái xe chở vải đi nhưng sản lượng vải đã tăng lên gấp 5-7 lần như thế chưa kể vựa vải Lục Ngạn bắt đầu nở rộ. Dân chán quá lại chặt vải trồng ổi, trồng quất. Bố cháu bảo người nông dân thường lao đao vì một cái chỉ tay hay một cái gật đầu nếu tương lai của đất nước còn nằm trong những cái chỉ tay và gật đầu như vậy.

    Trước đó cháu học vì nghĩ mình sẽ được mọi người phục vì mình học giỏi, sau khi nghe lời bố nói cháu muốn học vì muốn mình đủ sức để bỏ mấy cái chỉ tay và gật đầu vô căn cứ, tai hại cho nhân dân như vậy.

    Nếu cháu dạy con, cháu cũng giống như bố dạy cháu.

  • Nguoi Qua Duong says:

   Tui thì thấy cô giáo Lan chỉ muốn ăn theo cái hào quang của cô giáo Lam mà thôi. Hai khổ thơ cuối lại còn lên giọng kẻ cả, dạy đời người ta …

 17. Cốt Thép says:

  Trong khi chờ đợi tổng thống OBAMA trả l;ời thỉnh nguyện thư, mời quý dị thư giãn với bản đồ đường 251 đoạn của TÀU KHỰA

 18. Cốt Thép says:

  TÔI YÊU CÁC BẠN TRẺ

 19. TC Bình says:

  Bài thơ hay quá. Xin phép các cụ cho “khuân vác” về:

  Thời đại đĩ điếm lên ngôi
  Cave kể chuyện cuộc đời thành công
  Giám khảo là kẻ cướp chồng
  Vòng eo 56 thì không cần tài
  Công lý là diễn viên hài
  Thằng hề nhảm nhí nhận 2 giải liền 😦
  Viết thơ thì bị làm phiền 😨
  Báo chí chủ yếu làm tiền nhố nhăng 😣
  Cây xanh thì chặt rất hăng 🌴🌲🌳
  Trường học, bệnh viện lằng nhằng không xây!
  Cá chết mặc kệ tụi bay!
  Cái thằng nói thật mất ngay chức rồi 😖
  Còn toàn thằng nói dối thôi!
  Nhân dân uất hận khắp nơi biểu tình
  Cả nước ngoài lẫn nước mình
  Chúng giở luận điệu đáng khinh thế này:
  “Bị phản động xúi giục đây 😧
  Biểu tình sẽ được chia ngay ít tiền!” 😛
  Một lũ vừa hèn vừa điên
  Tưởng rằng ai cũng thèm tiền giống bay?
  Tiền nào trả đủ được đây???
  Lòng dân như nước tràn đầy, vỡ toang…!!!
  Báo chí quốc tế oang oang 💻📲📰
  Các mạng xã hội đàng hoàng đưa tin
  Báo chí trong nước… im im
  Chỉ sốt sắng nhất đưa tin về… phò!
  Cả một đất nước làm trò:
  Chưa bầu đã biết ai bò ghế trên 😙😏
  Thi đại học giống đỏ đen
  Phụ huynh, sĩ tử một phen kinh hoàng 😵😰
  Như đánh chứng khoán quáng quàng…
  Sáng trúng, chiều trượt, mai sang rút về!
  Ngắm pháo hoa để no nê
  Quên đi cái đói ê chề lắt lay 😞😟
  Tượng đài nghìn tỉ phải xây
  Để dân được hưởng những ngày vàng son!
  Đẻ mãi mới được đứa con
  Tiêm vắc xin phát – đem chôn tức thì!
  Xe cứ đúng luật mà đi
  Tự dưng ra lệnh thích thì dừng ngay
  Để còn trưng dụng gì đây?
  Chặn xe quốc lộ mỏi tay thu tiền 💸💰
  Đẻ ra thuế, phí liên miên…
  Thày cô chỉ thích làm tiền học sinh
  Trên lớp thì dạy linh tinh
  Muốn con hay chữ – phụ huynh nộp vào 💵💶
  Thày cô phụ đạo cho nào 😀😄
  Học thày cô ấy làm sao nên người?
  ~~~~~~~~~
  Nước mình quá ư buồn cười 😀😃😄
  Sống được là giỏi hơn người hành tinh!
  Mình rất chi là phục mình 👍🏼✌️
  Sống được bởi có 1 trình… hơi kinh 😏
  Cá nhiễm độc, bún Ngọc Trinh
  Dừa ngâm thuốc tẩy vệ sinh bồn cầu 🚽🛁
  Ruốc tẩm hoá chất phẩm màu 🎨
  Rau hoa quả đẫm thuốc sâu nặc nồng
  Mực cao su, gạo ni-lông
  Đậu thạch cao, miến bột dong bụi đường
  Mắm từ xác cá chết trương 🐟🐠🐡
  Nước ngọt ruồi trộn với đường có ga
  Chất ung thư trong Coca
  Giá vừa ủ tối hôm qua đã dài
  Lươn nuôi bằng thuốc tránh thai
  Rau tưới dầu nhớt vừa dài vừa xanh
  Cho pin vào luộc bánh chưng
  Mỡ siêu bẩn chắt từ hầm cống lên 😤😪
  Dưa vàng ô, giò hàn the
  Cốm là gạo nhuộm phẩm che mắt người
  Chè nhuộm nên nước xanh tươi
  Lốp cao su cũ để nuôi trồng hàu
  Lợn siêu nạc, gà bôi màu
  Tôm với dư lượng rất giàu… kháng sinh!
  Sữa bột giả khó xác minh
  Nước sạch vỡ ống linh tinh suốt ngày
  Dân mua máy lọc về ngay
  Mới hơn 1 tháng bẩn dày hàng gang!
  Mì chính Tàu giả Việt Nam
  Dép giấu viên thuốc vàng vàng bên trong 😯?!
  ~~~~~~~~~
  Nước mình ngộ quá phải không 😟😔😓😑😩😥?

  Tác giả: Ngô Diễm Quỳnh ( https://www.facebook.com/profile.php?id=100011049870220 )

 20. NABB Cafe says:

  Các “đại gia” đang hào hứng xây resort dọc Bình-Trị-Thiên, thậm chí tới tận Đà Nẵng, liệu có bị vạ lây từ vụ Vũng Áng, và có để yên?

  Đất nước mình ngộ quá phải không anh
  Bốn ngàn tuổi mà dân không chịu lớn
  Bốn ngàn tuổi mà vẫn còn bú mớm
  Trước những bất công vẫn không biết kêu đòi…

  Đất nước mình lạ quá phải không anh
  Những chiếc bánh chưng vô cùng kì vĩ
  Những dự án và tượng đài nghìn tỉ
  Sinh mạng con người chỉ như cái móng tay…

  Đất nước mình buồn quá phải không anh
  Biển bạc, rừng xanh, cánh đồng lúa biếc
  Rừng đã hết và biển thì đang chết
  Những con thuyền nằm nhớ sóng khơi xa…

  Đất nước mình thương quá phải không anh
  Mỗi đứa trẻ sinh ra đã gánh nợ nần ông cha để lại
  Di sản cho mai sau có gì để cháu con ta trang trải
  Đứng trước năm châu mà không phải cúi đầu…

  Đất nước mình rồi sẽ về đâu anh
  Anh không biết em làm sao biết được
  Câu hỏi gửi trời xanh, gửi người sau, người trước
  Ai trả lời dùm đất nước sẽ về đâu…

  Tác giả: Trần Thị Lam
  GV Văn, Trường NK Hà Tĩnh.

  • Hiệu Minh says:

   Hình như bài thơ này đã xuất hiện vài lần + thêm những phiên bản nhái. Thích các bạn làm thơ lấy dù con cóc cụ còn hơn là copy 🙂

   • NABB Cafe says:

    Bài thơ này của cô giáo Trần Thị Lam đã tạo cảm hứng cho rất nhiều lời đối đáp khác. Tuy nhiên chất lượng của các bài đáp lại kém xa. Có lẽ vì phần lớn nếu không kiểu lên gân lên cốt
    “Em đã quên những bài ca bất tử
    Cha ông ta đã bao lần chiến quân Nguyên
    Em đã quên máu trào Điện Biên Phủ
    Để Việt Nam trên thế giới có tên”

    thì cũng kẻ cả: “Yêu đất nước, em chuyên cần dạy dỗ”

    Vả lại đã đối đáp là bị đi theo mạch của bài gốc, thế là yếu hơn vè ý tứ rồi. Chưa kể nhiều lời đối đáp còn ko đảm bảo được…vần.

    Bài sau đây tạm coi là khá nhất, trong chùm thơ đó, và cũng thể hiện đủ 2 đặc trưng: “lên gân” (kiểu AQ) và “kẻ cả” (hãy lo làm phần việc của mình đi – mệnh đề này nghe wen wen).

    Nếu đất nước bốn ngàn năm không chịu lớn
    Thì bây giờ em chẳng thể gọi tên
    Nếu dân tộc đớn hèn như em nghĩ
    Thì còn đâu dải bờ cõi nối liền

    Em đã quên những bài ca bất tử
    Cha ông ta đã bao lần chiến quân Nguyên
    Em đã quên máu trào Điện Biên Phủ
    Để Việt Nam trên thế giới có tên

    Em đã quên triệu người trong lòng đất
    Để hôm nay Tổ Quốc ngẩng cao đầu
    Em đã quên bao linh hồn bất tử
    Đang vật vờ đâu đó giữa biển sâu

    Sao không hỏi mình làm gì đi nhỉ
    Mà lại trao câu hỏi ấy cho người
    Dân tộc này không bao giờ chết được
    Nếu diệt vong chỉ có lũ sâu thôi
    Những đứa con dù sống hay đã chết
    Vẫn ngàn năm quấn quít trái tim này

    Đất nước mình có gì ngộ đâu em!
    Bốn ngàn tuổi – bốn ngàn năm chinh chiến
    Máu ông cha thấm đẫm núi sông này.

    Đất nước mình có gì lạ đâu em!
    Biển bạc, rừng xanh, cánh đồng lúa biếc
    Những con thuyền vẫn vượt sóng tới trùng xa…

    Đất nước mình có sầu thương lắm đâu em!
    Mỗi đứa trẻ sinh ra vẫn ấm vành nôi, ngọt sữa
    Di sản cho mai sau vẫn được bảo tồn, gìn giữ
    Đứng trước năm châu không hổ thẹn, cúi đầu…

    Đất nước mình rồi sẽ về đâu ư
    Sẽ đứng vững dù can qua, bão tố
    Yêu đất nước, em chuyên cần dạy dỗ
    Góp sức mình xây đất nước phồn vinh.

    Đất nước mình không ngộ lắm đâu em
    Ai đi xa luôn dạt dào nổi nhớ
    Là dân Việt lòng ai không trăn trở
    Ai không người nặng nợ với non sông

    Em có biết đất nước về đâu không ?
    Khi lòng người vẫn nhỏ nhen ganh tị
    Đem thù hận, đớn hèn và ích kỷ
    Gieo vào lòng thế hệ trẻ hôm nay

    Đất nước mình không ngộ lắm đâu em !
    Anh vẫn nhớ những đói nghèo, khốn khó
    Chuyện áo cơm nên dang dở học hành
    Của ngày đầu đất nước thoát điêu linh

    Đất nước mình không buồn thế đâu em
    Đói khổ, đắng cay qua rồi từng năm tháng
    Em hãy tin một ngày mai xán lạn
    Sánh vai cùng bốn bể, năm châu

    • vangta says:

     Rất khâm phục chí khí AQ của tác giả ,thôi thì hãy cầm tấm hộ chiếu VN ra nước ngoài thử xem ,xem người ta nhìn tác giả ra sao .
     Tổ Quốc có “ngẩng cao đầu “được hay ko thì tác giả cứ thử đi ra bên ngoài thấy thôi .”Triệu người nằm trong lòng đất”chỉ để vài trăm người hưởng phú quí thôi ,kể cả tác giả dù dạng nào cũng ko trong số ấy đâu ,tác giả cũng chỉ nằm trong số hàng chục triệu người đớn hèn mà thôi ,phét đéo gì ?
     Vâng những linh hồn vật vờ giứ biển khơi ấy ,xét theo một khía cạnh nào đó trên cả anh hùng ,xét theo lý lẽ ,danh dự của người chiến sỹ mới thấy nhẫn nhục đớn hèn làm sao !?Rất ,rất hiếm trong hàng nhiều tỷ người khó có thể có được những người chịu nhục như vậy ,có súng trong tay cớ sao phải phơi thân mình làm bia cho kẻ thù bắn chơi ?Còn nỗi nhục nào hơn ko ?Tôi sẽ ko cam chịu phận đớn hèn ấy đâu .Tôi sẽ chống cự ,cứ bắn để tự vệ và chết trong anh hùng chứ ko phải chết một cách đớn hèn như thế !Có gì đáng tự hào ko tác giả ?Vật vờ đâu hả trời ?Vẫn nằm đó đấy bên Gạc Ma mà lũ tàu chó ấy có cho sang mang xác về đâu .
     Những người như tác giả bài thơ tự hào láo ,tự hào hão này thân phận ko biết phải liệt vào loại gì .Thà rằng cứ câm lặng đi vẫn còn hơn .Dám đứng ra đối chọi với người yêu nước sao ?Thế mà tác giả vẫn phun ra được như thế này mà ko biết nhục !
     “…Em đã quên triệu người trong lòng đất
     Để hôm nay Tổ Quốc ngẩng cao đầu
     Em đã quên bao linh hồn bất tử
     Đang vật vờ đâu đó giữa biển sâu…”

 21. VA says:

  Có thể nhiều người chưa hình dung hết được tác hại khủng khiếp của vụ Formosa.

  Formosa, tử thần Miền Trung
  BĐV có bài về ông Phạm Văn Chi, nguyên Chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa năm 2007 đã từng quyết loại dự án nhà máy thép có công suất, vốn đầu tư “khủng” của Tập đoàn Posco (Hàn Quốc) ra khỏi khu vực Đầm Môn, vịnh Vân Phong thuộc huyện Vạn Ninh (Khánh Hòa) cách đây 9 năm với các nguy cơ môi trường.
  – Chất thải của nhà máy thép nhiều khủng khiếp, mà không thể đổ đi chỗ khác, có thể lên tới hàng triệu tấn/năm.
  – Nước thải của luyện thép khoảng 100 độ, nhiều độc tố với môi trường thải ra hàng trăm m3/ngày đêm, cá ở biển chắc chắn sẽ chết hết, không thể sinh sống được.
  – Thải ra lượng khí độc và CO2 vô cùng lớn. Bình thường chúng ta đốt than sẽ cần 1 thép, 2 quặng, 1 quặng phải 3 than, cứ 15 triệu tấn thép thì cần 30 triệu tấn quặng, tương đương 100 triệu tấn than.
  – Tạo ra các loại khí ô xít bốc lên, ngưng tụ, gặp nước thì tạo ra mưa a xít, gây tác động vô cùng xấu đến môi trường và sức khỏe con người
  Việc quản lý các nhà máy luyện thép về cơ bản không phải khó, kể cả chất thải lỏng, chất thải rắn hay khí. Vấn đề xảy ra khi và chỉ khi quản lý bị buông lỏng.
  “Sắt thép đối với Việt Nam không phải quá cần, thậm chí giá của chúng ta còn rẻ hơn đi nhập khẩu, nếu cần thì bán quặng của Hà Tĩnh, chứ không nên đánh đổi thiệt hại của 5-6 tỉnh miền Trung.
  Hãy nhìn vào lợi ích bền vững từ môi trường đến sức khỏe nhân dân, đừng đánh đổi với lợi ích kinh tế. Nếu như lãnh đạo địa phương tiếp tục không kiên quyết thì sẽ gây hậu quả” – vị cựu lãnh đạo thẳng thắn.
  Nhật Bản cách đây 60 năm, đã gặp trường hợp tương tự như Việt Nam, sau đó, đã phải khắc phục bằng cách nạo vét đáy biển nhiều năm nay mà chưa thành. ———————————–/
  Quá ngu dại để họ làm đường ống ngầm dài đến 2km xả thải ra biển, sẽ khiến cho việc lấy mẫu khó khăn và có lý do để đổ thừa. Không thể giải quyết triệt để vđ Formosa nếu ko thay máu lãnh đạo đia phương Hà Tĩnh; Kỳ Anh.
  Nên phạt nặng Formosa và ra tối hậu thư nếu tái phạm sẽ đóng cửa, thà bán quặng còn hơn phải trả giá quá lớn cho môi trường và an sinh.

  • TKO says:

   @ Bác Vĩnh An:

   TKO tình cờ đọc được thông tin này trên FB, giờ chia sẻ với bác VA ngõ hầu để bác VA có thêm thông tin chứ TKO không có cơ sở để kiểm chứng nguồn tin được ạ.

   ÔNG PHẠM VĂN CHI CÓ ĐÚNG LÀ ANH HÙNG?

   (Từ fb Ngô Công Thành)

   Mấy hôm nay lướt mạng xã hội và báo chí lề phải thấy xôn xao về chuyện “Ông Chủ tịch tỉnh từ chối dự án thép tỷ đô”, bỗng cảm thấy xấu hổ cho tính “nhận vơ” của người Việt. Thất bại thì đổ tại yếu tố khách quan, thành công thì vơ vào sự sáng tạo, năng động của bản thân. Những anh hùng rởm, huân chương rởm xuất hiện tràn lan. Tuy nhiên, tuyệt không thấy ai nhận mình là ngu dốt cả.

   Lại nói về ông Phạm Văn Chi. Ông đúng là Chủ tịch tỉnh Khánh Hòa giai đoạn 1999-2004. Đầu năm 2004 ông đã nghỉ hưu, nhường ghế lại cho ông Võ Lâm Phi, trong khi dự án thép của Posco liên doanh với Vinashin ở Đầm Môn, Vạn Ninh, Khánh Hòa giữa năm 2007 mới được đề xuất. Tôi nghĩ Posco chẳng ngu ngốc bỏ tiền mời một cán bộ đã nghỉ hưu chẳng có vai trò quyết định gì đối với dự án đi thăm nhà máy của họ. Thời gian đó nhiều cán bộ đã được Posco mời đến thăm khu liên hợp thép của họ ở Qwangyang, trên bờ biển phía Nam Hàn Quốc.

   Tôi ngày ấy chỉ là một Trưởng phòng ở Cục Đầu tư nước ngoài cũng được họ mời lên trực thăng đi thăm quan toàn bộ khu vực đó để ngắm các lồng bè nuôi cá trên biển cạnh bến cảng của Nhà máy thép, những khu rừng bao quanh khu liên hợp, sau đó mới đi thăm các dây chuyền sản xuất và kết thúc bằng bữa ăn thịnh soạn ngay tại đó.

   Lên trực thăng cùng với tôi còn có Thứ trưởng Bộ GTVT Ngô Thịnh Đức, Cục phó Cục Hàng hải – ông Thắng, Chủ tịch tỉnh Lâm Đồng – ông Hòa (bây giờ họ cũng đã nghỉ hưu rồi). Dường như Posco muốn khẳng định sẽ xây dựng ở Vân Phong một nhà máy như vậy.

   Tôi nhớ ông Võ Lâm Phi, Chủ tịch tỉnh Khánh hòa thời đó đã phát biểu trong một cuộc họp rằng, với công nghệ hiện đại của Posco, hoàn toàn có thể yên tâm về vấn đề môi trường. Tôi cũng nhớ ngày đó người phản ứng mạnh nhất dự án này là Bộ Giao thông vận tải, vì Bộ muốn đầu tư xây dựng cảng trung chuyển quốc tế Vân Phong trên khu đất đó. Cảng hay thép thì cũng đều gây ô nhiểm cả, tất nhiên thép thì tiềm ẩn nhiều nguy cơ hơn. Năm 2010 tôi ghé qua Đầm Môn thấy cảng trung chuyển đã đóng được mấy hàng cọc với quyết tâm làm trước bến số 1 và bến số 2,mấy trăm tỷ đồng đã được rót vào đấy.

   Sau lại thấy thông báo đầu tư không có hiệu qủa, vì chẳng có hãng tàu lớn nào muốn rời cảng trung chuyển Singapore để đến với Vân Phong nên việc xây dựng cảng phải dừng lại, mấy trăm tỷ đồng đi toi cùng với sự sụp đổ của chủ đầu tư – “Quả đấm thép” Vinashin.

   Vây thời gian 2007 ông chủ tịch đã nghỉ hưu Phạm văn Chi làm gì? các bạn chịu khó tra google sẽ thấy, từ khoảng giữa năm 2006 ông đã bị Cơ quan điều tra Bộ Công an triệu tập để làm rõ vấn đề liên quan đến một số dự án có sai phạm về đất đai mà ông nhiệt tình ủng hộ, trong đó có dự án Rusalka (nàng tiên cá), chủ đầu tư là ông Nguyễn Đức Chi bị bắt vì tội lừa đảo.

   Báo chí một thời đã từng ca ngợi nhầm nhiều “anh hùng” mà sau đó trở thành tội đồ, sao không rút kinh nghiệm lại nhân sự kiện biển chết ở miền Trung mà lợi dụng những hạn chế và sự ngu dốt của người khác để tôn vinh “anh hùng” Phạm Văn Chi như vậy? Chúng ta đang ở thể chế chính trị nào và ai mới có quyền quyết định những dự án quan trọng, chắc nhiều người hiểu. Sự mơ hồ và hời hợt của nhà báo có thể mang lại sự ngộ nhận cho xã hội, dẫn đến làm đảo lộn các tiêu chuẩn về đạo đức và nhân cách. Mấy lời mạo muội xin được trao đổi với các bạn.

   Nguồn: Copy từ FB Thủy Hướng Dương.

  • VA says:

   Bài “Ông chủ tịch tỉnh từ chối dự án thép tỷ đô” có trên Vnn. VA đã tra cứu lại đúng là PVChi làm chủ tịch khóa 1999-2004 nên trong vụ Posco ô ta chỉ tham gia dạng chầu rìa thôi. Thiệt tình, mình Tào Tháo vậy vẫn bị mắc lỡm đú theo VNN.
   Ng đức Chi thì VA có quen, là đồng hương, nổi tiếng với cái tên Chi – Liêu. Hắn trước làm dịch vụ hải quan ở Mát, giàu lắm nhưng rồi của thiên trả địa hết. Hắn thuê sinh viên làm GĐ đi tù thì hắn nuôi và cẩu ra.
   Vinashin thời ấy đụng vào cái gì là chết cái đó, dùng tiền trái phiếu chính phủ, chung chi nặng quá. Sếp Phạm Thanh Bình và bộ sậu hãnh tiến nhưng năng lực kém, lại tham nên hỏng. Nghe đồn nội bộ là hắn đầu tư rất nhiều vào đất đai, đàn em đứng tên. 3 zũng bao che nên điều tra hời hợt, ra tòa ko 1 xu dính túi nhà đứng tên vợ

  • huu quan says:

   bác ơi. Vụ này thì theo nhà báo Nguyễn Đình Quân- TP là như sau:
   “Hôm nay, có báo kể chuyện ông Chủ tịch Khánh Hòa Phạm Văn Chi đã có công lớn, “Nói không với dự án thép Posco tỉ đô”. Hic. Vụ này mình làm kỹ, tư liệu còn lưu giữ đầy đủ, đầy đủ như lưu giữ tư liệu vụ Huỳnh Văn Nén.
   Ông Chi có đóng góp ý kiến, nhưng không phải là người có vai trò quan trọng trong việc chấp thuận hay từ chối dự án thép Posco, năm 2008. Năm 2008, Chủ tịch Khánh Hòa là ông Võ Lâm Phi, ông Chi đã nghỉ hưu.
   Thứ hai, lý do chủ yếu để Chính phủ từ chối dự án thép Posco là do dự án đó chồng lấn dự án cảng trung chuyển quốc tế Vân Phong, có thể ảnh hưởng sự phát triển của dự án cảng trung chuyển quốc tế Vân Phong, lý do thứ hai mới là môi trường.
   vì thế báo viết là xạo.

  • TKO says:

   @ Bác Vĩnh An:

   Nhân comment của bác VA bàn về tác hại đối với môi trường, TKO chia sẻ thêm một status mà TKO thấy hữu ích, có liên quan ạ.

   KÍNH NHI VIỄN CHI.

   600 chữ cuối cùng cho đề tài cá chết.

   Nói phức tạp quá thì khó hiểu, nói vừa vừa thì không đủ ý, nói đơn giản quá thì thiếu thuyết phục. Thôi cứ rải đều ra, ai lượm “được nhiêu xài nhiêu”. Đây là bài chót về đề tài cá chết, để dành thời gian cho các lĩnh vực khác hoặc quay về nói chuyện văn chương.
   Xin trình bày ngắn gọn thôi.

   1. “Quặng thép” không chỉ chứa “thép” mà còn có các kim loại nặng (KLN). Cứ mỗi triệu tấn thép xuất xưởng kèm theo vài chục triệu mét khối nước thải cần được xử lý một cách cẩn thận. Xử lý không tốt sẽ bỏ sót KLN và nhiều thứ độc hại khác.

   2. KLN “chạy thoát” ra môi trường sẽ gây hại cho con người, kéo dài cả thế hệ. Các quy trình quy chuẩn được đặt ra là để ngăn ngừa tình trạng môi trường bị ô nhiễm.

   3. Khi nước thải đổ ra biển, cá là sinh vật bị ảnh hưởng đầu tiên. Cá chạy tung tăng thì cứ vui nhưng thấy cá chết thì hãy coi chừng.

   4. KLN là chất vô cơ, không phải chất hữu cơ nên khi cá chết nó vẫn còn chứ chẳng chết theo. Nó chỉ mượn con cá làm phương tiện di chuyển. Hết phương tiện này nó xài phương tiện khác cho đến khi xâm nhập được vào trong hệ tuần hoàn của cơ thể con người.

   5. Sau khi xuống biển, KLN di chuyển theo 3 hướng: (1) Theo dòng hải lưu thưởng ngoạn, (2) Chìm xuống đáy biển nghỉ ngơi và (3) Chui vô bụng cá ngao du.

   6. Các nhà khoa học biết cách tìm KLN theo cả 3 hướng đó vì họ có phương tiện và kiến thức. KLN cũng ung dung tự tại chờ gặp các nhà khoa học, thiên nhiên đâu có việc gì phải tránh mặt con người.

   7. Hỏi rằng KLN chìm xuống biển rồi thì có quá khó để tìm thấy không? Không khó. Cái khó thật ra nằm ở việc nạo vét cho đáy biển sạch lại chứ không phải chuyện phát hiện KLN trong lớp trầm tích.

   8. Dân thường trước mắt phải làm gì? Vụ này phức tạp vì nó bị ảnh hưởng bởi hai khía cạnh khoa học và quản lý. Ai thích thứ nào thì đọc thứ đó.

   9. Khoa học: Khi chưa rõ trắng đen thì tạm thời nhịn ăn hải sản, mai mốt ăn bù sẽ an toàn hơn là bây giờ cứ ăn rồi chờ kết quả. Vào quán bar thấy anh pha chế (bartender) múa chai rượu, có người về nhà mua chai rượu múa theo; trên tivi người ta biểu diễn đi trên than hồng, có người muốn thử làm theo. Chai rượu bể còn chai khác, chân bị phỏng vài bữa cũng lành, ngộ độc KLN thì không đơn giản như thế.

   10. Quản lý: Minh bạch thông tin là điểm quan trọng nhất. Khi ngôn từ bên ngoài xoa dịu ý nghĩa bên trong, hậu quả không biến mất mà chỉ tạm nép mình chờ ngày xuất hiện lại. Quản lý khủng hoảng bằng truyền thông thì ai cũng biết nhưng phải minh bạch để không dẫn đến khủng hoảng lòng tin, cái đó còn tệ hơn nhiều.
   Mỗi người đều có phần việc của mình trong chuyện này. Dân thường không am hiểu khoa học chỉ cần nhớ rằng KLN rất độc, phải tạm thời tránh xa nó, gọi là “kính nhi viễn chi”…

   Tác giả: Hoàng Mạnh Hải.
   Nguồn: FB Hoàng Mạnh Hải.

 22. lacrangcavo says:

  Gửi bác TKO,
  Em thấy ở bài trước, bác có gửi cho em một cái clip liên quan đến vụ cá chết này thì phải. Em không xem được, có thể là do firewall.

  Bác có hỏi em là có bình luận gì về vụ này không? Thú thực là em cũng không biết có ý kiến thế nào nữa. Quá nhiều luông thông tin.

  Em chỉ xin kể một chuyên hơi buồn cười chút. Đại loại có một bác viết trên Facebook, đại loại nói là mọi người nên bình tĩnh, phân tích các nguyên nhân, chứ không nên quy ngay thủ phạm là Formosa.

  Cho nên khá nhiều người vào comment, chế riễu, quy chụp. Trong đó, có những comment kiểu: “Formosa trả cho bạn bao nhiêu tiền viết bài này?”

  Em và khá nhiều người, đọc các câu này mà phì cười. Cứ cho đây là một bài viết vì tiền, vì tiền mà phản lại danh dự lương tâm đi thì không hiểu Formosa phải trả bao nhiêu tiền cho một người để ông ta đánh đổi danh dự, mà riêng tiền cổ tức (cổ phiếu công ty em làm thuê) hàng năm nhận được đã là 10-15 tỷ VNĐ, chưa kể đến các thu nhập khác như từ các đầu tư khác, các bất động sản cho thuê, rồi tiền lương thưởng cũng rất cao (bọn em ước lượng chắc cũng là đơn trị triệu đô là 1 năm).

  Vì bác đó là sếp lớn của công ty em. Thành viên HĐQT, phó TGĐ.
  Trong giới IT Việt Nam, chắc hầu hết đều có nghe đến tên bác ấy.

  • lacrangcavo says:

   Bài viết đầy đủ:

   TẠI SAO MIỀN TÂY CÁ CHẾT 1100 TẤN
   DÂN VIỆT KHÔNG LÊN ĐỒNG, KHÔNG SỐT ĐÙNG ĐÙNG?

   Các bạn có biết cùng trong thời gian cá biển miền Trung chết thì ở miền Tây trên sông Cái Vừng cá cũng chết hàng loạt, số lượng còn khủng khiếp hơn, tổng số cá chết lên đến 1044 tấn, gấp 15 lần số cá chết ở biển miền Trung (Đồng Tháp 394 tấn, An Giang 650 tấn).
   Bắt đầu từ đầu tháng 2 cá nuôi trên sông Cái Vừng chết hàng loạt, ban đầu người nuôi cá nghi ngờ do nhà máy Gạo Toàn Cầu xả nước thải độc ra sông Cái Vừng làm chết cá, nhưng sau khi cảnh sát môi trường điều tra thì nhà máy Gạo Toàn Cầu xử lý nước thải tuần hoàn, không đổ ra sông Cái Vừng. Mới nhất ngày 29/04 các cơ quan chức năng kết luận nguyên nhân là do thiếu Ô xy, El Nino gây ra (thực chất là do ô nhiễm lòng sông lâu ngày, hạn hán nước rút xuống thấp, gây ra hiện tượng tảo nở hoa – chính là Thuỷ triều đỏ). Kết luận này được người nông dân miền Tây chấp thuận.

   Câu hỏi đặt ra là tại sao miền Trung cá chết chỉ có 70 tấn, ít hơn miền Tây 15 lần thì cả cộng đồng sốt đùng đùng, lên đồng từ nam ra bắc, từ facebook đến đường phố, nhiều kiến nghị “công bố thảm hoạ quốc gia”, kêu gọi biểu tình rồi tổ chức biểu tình qui mô lớn ở Hà Nội, Tp. Hồ Chí Minh, Vũng Tàu, Nha Trang?
   Tại sao miền Tây cá chết gấp 15 lần miền Trung thì hầu như không ai quan tâm, không sốt đùng đùng, không lên đồng, không lo bảo vệ môi trường…? Chả nhẽ nước sông Cái Vừng không ô nhiễm, chả nhẽ người nông dân miền Tây không thiệt hại, 1044 tấn cá chứ đâu có ít?

   Dưới góc nhìn của tôi thì do các nguyên nhân sau:

   1. Truyền thông:
   Vụ cá chết miền Tây không có ảnh cá chết dày đặc khủng khiếp lấy từ hồ Michigan bên Mỹ, không có clip “cá chết trong 2 phút”, không có các bài báo với các tít giật gân: “cá chết hàng loạt dạt vào bờ”, “cá chết đồng loạt”, “cực độc”, “độc dược cực mạnh”…
   Vụ cá chết miền Tây không bị các báo đồng loạt đưa tin một cách dầy đặc như cá chết miền Trung.

   2. Nghi phạm:
   Nghi phạm của cá chết miền Tây chỉ là công ty Gạo Toàn Cầu, công ty Việt nam, một con muỗi qua bé so với con voi khổng lồ Vũng Áng, Formosa. Theo logic thì thịt con voi to mới thú chứ thịt con muỗi thì chán phèo. Chưa kể Formosa có yếu tố liên quan đến Trung Quốc.

   3. Biển tất nhiên hơn Sông:
   Ô nhiễm biển đông tất nhiên sẽ thiệt hại lớn hơn ô nhiễm ở sông, vì biển liên quan đến du lịch, nghỉ dưỡng, tắm biển của số đông người dân Việt nam cả An ninh quốc gia nữa.
   Một điểm nữa là dọc ven biển nước ta có rất nhiều khu kinh tế, khu công nghiệp, Vũng Áng, Formosa chỉ là một. Trong Vũng Áng còn nhiều nhà máy nữa, ngoài Vũng Áng còn Nghi Sơn (Thanh Hoá), Chu Lai – Dung Quất (Quảng Ngãi), Vân Phong (Khánh Hoà), Nam Phú Yên, Đình Vũ (Hải Phòng), nghĩa là còn cỡ 100 Formosa nữa.

   4. Người Việt mình cả tin:
   Người Việt mình rất cả tin, dễ xúc động, chỉ cần truyền thông khêu lên một tí là rất đông người, đủ thành phần, đủ lứa tuổi lên ngay cơn sốt đùng đùng, share thông tin, kêu gọi cầu cứu đến cả quốc hội Mỹ…
   (Tôi biết nhiều bạn sẽ nói tại chính quyền làm dân mất lòng tin, nhưng chính giới truyền thông cũng làm dân mất lòng tin, và chính người dân cũng làm mất lòng tin với nhau, từ người trồng rau, người chăn nuôi đến người bán hoa quả-thực phẩm…).
   Các bạn có thể tìm ra nhiều lý do khác nữa.
   PS: Hôm nay là ngày cuối cùng của kỳ nghỉ lễ, viết nốt stt xung quanh cá chết, mai đi làm rồi.

   • befaitu says:

    Về mặt khoa học, cá chết ở mien Tây vẫn có thể ăn được do nó bị thiếu oxy, chat trội không có chỗ bơi nên đuối nước và chết. Nghe có vẻ chuối nhỉ. Hơn nữa, việc kiểm soát, xử lý nguồn gây cá chết là trong tầm tay và không để lại hậu quả lâu dài cho con song, con cá và con người. Nếu là chat thải của nhà máy xay sát gạo như tác giả nói.

    Cá chết miền Trung thì cũng có thể “tình ngay, lý gian” là do thằng Formosa chứ ai gây ra. Nước thải khu công nghiệp thì độc quá với việc vừa có tin nhập đâu gần 300T hóa chat, rồi video clip cái ống xả thải dưới đáy biển. Qua và thong tin như vậu ai chả khiếp.

    Này nữa, biển cả bao lao, khả năng hòa tan, làm loãng vô cùng lớn mà không chịu nổi nhiệt cải dải bờ biển dài như thế thì quá dễ hình dung chat độc phải mạnh và ghê gớm biết chừng nào.

    Làm gì có chuyện “lừa” dân mãi, câu view mãi mà được. Dù rang trong lúc bối rối có cả đài truyền hình cho phóng viên của mình thổi bùng sự kiện bang hai con cá chết tươi minh họa. Xong công chúng cũng luận ra ngay đâu đúng đâu sai và pháp luật sẽ sờ gáy đúng người, đúng tội.

    Thảm họa mội trường lần này “quá nhanh và quá nguy hiểm”. Nó cũng gây lung túng cho dàn lãnh đạo mới phải xử lý.

    Quan trọng của mọi quan trọng là phải tìm đúng nguyên nhân. Khi xác định đúng nguyên nhân sẽ có phương pháp trị lieu hợp lý. Nếu muốn khỏi bệnh.

    Còn không thể hay không tìm ra nguyên nhân thì..

   • Tài says:

    Tác giả không có thông tin nên nói mò.

  • TKO says:

   @ Bác LRCV:

   TKO không gửi clip nào về cá chết của VN.

   Ngày 28/4 TKO comment hỏi bác LRCV có quan tâm về vấn đề cá chết không và bác LRCV đã recom cho TKO là bác chờ ý kiến độc đáo thú vị của bác Mười Tạ.

   Clip ca nhạc TKO gửi kèm, không nói về là cá chết ở VN, đó là bài hát Tell me why do cậu bé dễ thương Jeffrey li – học sinh lớp 4 trình bày rất truyền cảm và xuất sắc hơn cả người lớn. TKO hâm mộ tài năng của cậu bé ấy và ý nghĩa sâu sắc của bài hát.

   Lời bài hát có nhắc đến việc con người để đại dương chết.

   TELL ME WHY – Declan Galbraith

   Trong giấc mơ của tôi, trẻ em hát khúc ca tình yêu cho mọi cô bé và cậu bé
   Bầu trời xanh thẳm và những cánh đồng xanh ngát, tiếng cười là ngôn ngữ chung cho cả thế giới
   Rồi tôi thức giấc và chỉ thấy một thế giới còn rất nhiều người cần giúp

   Hãy nói cho tội tại sao lại cần phải như vậy?
   Nói cho tôi tại sao, có gì đó tôi đã bỏ lỡ?
   Nói cho tôi tại sao bởi tôi không thể hiểu
   Khi rất nhiều người cần một ai đó, chúng ta không đưa một cánh tay nào để giúp đỡ
   Nói cho tôi tại sao?

   Từng ngày qua tôi tự hỏi tôi cần làm gì để trở thành một con người thực sự?
   Tôi có cần phải đứng lên chiến đấu để chứng minh cho mọi người thấy tôi là ai?
   Chẳng nhẽ đời tôi chỉ để lãng phí trong một thế giới ngập tràn chiến tranh?

   Hãy nói cho tội tại sao lại luôn phải như vậy?
   Nói cho tôi tại sao, phải chăng tôi còn thiếu 1 điều gì đó?
   Nói cho tôi tại sao bởi tôi không hiểu
   Khi rất nhiều người cần một ai đó, chúng ta không đưa họ một cánh tay giúp đỡ
   Nói cho tôi tại sao?

   (Trẻ em hát) Nói cho chúng tôi tại sao?
   (Trẻ em khóc) Nói cho chúng tôi tại sao?
   (Tất cả hát lên khúc ca) Hãy nói cho tôi biết đi, tại sao, tại sao?

   Hãy nói cho tôi tại sao lại cần phải như vậy?
   Nói cho tôi tại sao, phải chăng có điều gì đó tôi bỏ lỡ?
   Nói cho tôi tại sao bởi tôi không thể hiểu
   Khi rất nhiều người cần một ai đó, chúng ta không giúp đỡ
   Nói cho tôi tại sao?

   Nói cho chúng tôi tại sao (tại sao, tại sao những con hổ chạy)
   Nói cho chúng tôi tại sao (tại sao, tại sao ta lại buông cò súng)
   Nói cho chúng tôi tại sao (tại sao, tại sao ta không bao giờ học được)
   Có ai nó cho chúng tôi biết tại sao ta lại để những cánh rừng cháy?

   (Tại sao, tại sao chúng ta nói ta quan tâm)
   Tại sao (Tại sao chúng ta chỉ đứng đó và nhìn)
   Tại sao (Tại sao cá heo khóc)
   Có ai nói cho chúng ta biết tại sao chúng ta lại để đại dương chết?

   (Tại sao, tại sao nếu chúng ta là một)
   Tại sao (tại sao ta có thể thoát khỏi nỗi giày vò, thoát khỏi lương tâm của chính ta)
   Nói cho tôi biết đi (Tại sao, tại sao nó không bao giờ kết thúc)
   Ai đó nói cho tôi tại sao chúng ta không thể là những người bạn?

   Nguồn: Internet.

   • VA says:

    TKO đáo để thật, lời bài hát là câu trả lời ý nhị nhất mà VA từng thấy, cho lão Sếp của Lạc.

    • TKO says:

     @ Bác Vĩnh An:

     Thì đó! Bác VA thường hay bảo TKO “bá đạo” cơ mà!
     🙂

     Cảm ơn bác VA thường chỉ vẽ cho TKO ở HC nhé.

  • A. Phong says:

   Đúng rồi, Đảng và Nhà Nước ta rất tài tình mau lẹ. Xảy ra vụ cá chết là bắt được ngày 2 tên phản động xúi giục; đưa ra nhiều giải thích chứng tỏ không phải là do Formosa; huy động lực lượng không lồ để đàn áp biểu tình; dùng firewall để ngăn chặn từ “cá chết”… Chỉ có việc xác định tại sao cá và ông thợ lặn chết thì cần phải có thời gian.

 23. lacrangcavo says:

  Có bác Le Vinh Huy, nếu em không nhầm, hồi xưa ở đây cứ bố bố con con với bác Dove, có viết 1 bài về vụ cá chết này. Em xin đưa ở đây để mọi người tham khảo:

  ——————————————————————————————————————–
  Trở lại với câu hỏi được VTC 14 gán cho là… “thách thức” (tôi sẽ xúi Formosa kiện VTC về vụ nhét chữ vào mồm này!) của bạn Đài Loan kia: hãy chọn đi, thép hay là cá? Đây là câu hỏi khiến nhiều người lúng túng. Dân Việt rất là ranh ma, từ khi đời họ có đảng là họ đã quen “đu dây” rồi; họ gọi đó là đạo “trung dung”. Bạn có thể lấy roi quất một con rùa đen, và hy vọng sẽ khiến nó phải trụi thùi lùi chạy ra bỏ lại cái mu; nhưng thật là vô vọng khi bắt người Việt phải chọn thái độ dứt khoát “Yes” hoặc “No”. Bản tính tham lam và biệt tài xảo ngôn, họ sẽ tránh né để lươn lẹo mong được cả hai lựa chọn. Ở đây, nếu bạn là người thích chọn cả hai thì không cần phải trả lời, cút đi cho tôi nhờ, ha! Còn nếu bạn thật tình muốn tìm lời giải thì, trước khi bạn chọn lựa, tôi xin nhắc lần nữa: hãy nhớ, cần tự biết mình là ai! Nói nôm na thẳng ra luôn, đúng như tục ngữ, là: “Tiền ít đừng đòi hít lồn thơm”, hãy chọn cá đi cho tiện, và xuống đường biểu tình đòi giải thể Formosa đi! Điều đó xứng đáng với vị thế của các bạn hiện thời: các bạn vẫn còn là con dân của một nước lấy nông ngư nghiệp làm chính, vậy nên hãy yêu lấy cá. Tôi cũng yêu cá, mỗi lần ra biển, tôi đều lén tụt quần cho cá tép rỉa lăn tăn vùng kín, cảm giác thiệt là Yomost!

  Vậy đó, hãy ngâm mình trong đó, thả hồn lượn lờ theo biển đẹp nghìn năm và chết con mẹ chúng mày đi, quân chó đẻ trâu sanh hà bá đéo, khà khà!

  • lacrangcavo says:

   Toàn bộ bài viết thì ở đây ạ:

   CHỌN LỰA
   “Cư dân mạng” đang sôi sục lên vì tuyên bố của người đại diện Formosa Hà Tĩnh, là nên chọn lựa: “Hoặc là chọn bắt tôm, cá, hoặc là chọn nhà máy thép”. Lựa chọn thế nào là tùy mỗi người, và kệ mẹ các bạn đi he he, ở đây tôi chỉ tán láo tào lao về tính triết học vô thường của sự chọn lựa.

   Kinh Pháp Cú ghi lại, Phật hỏi đệ tử:
   – Giữa một nắm vàng và một nắm đất, con chọn bên nào?
   – Bạch thầy, con chọn nắm vàng.
   – Vậy nếu con là một hạt giống nhỏ thì sao?

   Có người sẽ bảo câu chất vấn sau cùng của Phật đó là ngụy biện, không sao, tùy ý bạn – đã bảo tôi kệ mẹ mờ – còn tôi thì cho rằng Phật cảnh tỉnh ta một điều: trước khi lựa chọn, phải tự nhận thức về bản thân, “mình là ai?” cái đã. Sự bất tri về chính mình sẽ dẫn đến những lựa chọn sai lầm, có khi làm hỏng một đời bạn.

   Nói Phật e cao siêu phét lác quá, tôi thử đưa thí dụ khác: Giữa $1M và Bà Tưng, các anh lựa chọn thế nào? Lệ Rơi có thể sẽ chọn Tưng (CÓ THỂ thôi nha!) vì anh ta nhỏ lớn chưa từng nếm qua cái phong vị tôn nghiêm của một phò mã. Nhưng Hùng Cửu Long chẳng hạn thì khác, đời mà, chẳng con chuột nào lại ngu ngốc đến nỗi chui vào đến hai lần trong cùng một cái bẫy he he, vì vậy có thể anh ta sẽ chọn $1M (cũng chỉ là CÓ THỂ thôi, vì những thằng ngu thì thế gian ê hề đkm ê hề!) Chọn giai nhân, nhưng mình lại chưa chuẩn bị sẵn khí độ mã thượng phong lưu thì rước nàng về chỉ có nước đi hốt cứt cho nàng. Chọn tiền, nhưng lại chỉ biết ăn tiêu mà chẳng biết cách thúc cho tiền đẻ ra thêm tiền thì chẳng mấy chốc phải đi ăn mày, tệ hơn cả trước khi có được tiền.

   Trở lại với câu hỏi được VTC 14 gán cho là… “thách thức” (tôi sẽ xúi Formosa kiện VTC về vụ nhét chữ vào mồm này!) của bạn Đài Loan kia: hãy chọn đi, thép hay là cá? Đây là câu hỏi khiến nhiều người lúng túng. Dân Việt rất là ranh ma, từ khi đời họ có đảng là họ đã quen “đu dây” rồi; họ gọi đó là đạo “trung dung”. Bạn có thể lấy roi quất một con rùa đen, và hy vọng sẽ khiến nó phải trụi thùi lùi chạy ra bỏ lại cái mu; nhưng thật là vô vọng khi bắt người Việt phải chọn thái độ dứt khoát “Yes” hoặc “No”. Bản tính tham lam và biệt tài xảo ngôn, họ sẽ tránh né để lươn lẹo mong được cả hai lựa chọn. Ở đây, nếu bạn là người thích chọn cả hai thì không cần phải trả lời, cút đi cho tôi nhờ, ha! Còn nếu bạn thật tình muốn tìm lời giải thì, trước khi bạn chọn lựa, tôi xin nhắc lần nữa: hãy nhớ, cần tự biết mình là ai! Nói nôm na thẳng ra luôn, đúng như tục ngữ, là: “Tiền ít đừng đòi hít lồn thơm”, hãy chọn cá đi cho tiện, và xuống đường biểu tình đòi giải thể Formosa đi! Điều đó xứng đáng với vị thế của các bạn hiện thời: các bạn vẫn còn là con dân của một nước lấy nông ngư nghiệp làm chính, vậy nên hãy yêu lấy cá. Tôi cũng yêu cá, mỗi lần ra biển, tôi đều lén tụt quần cho cá tép rỉa lăn tăn vùng kín, cảm giác thiệt là Yomost!

   Vậy đó, hãy ngâm mình trong đó, thả hồn lượn lờ theo biển đẹp nghìn năm và chết con mẹ chúng mày đi, quân chó đẻ trâu sanh hà bá đéo, khà khà!

   • Đất Sét says:

    1. @Lac mang vác nội dung trên về Hang Cua nhằm minh họa cho mục đích gì?

    2. Hiện tượng cá chết ở biển Hà Tĩnh là một sự cố cực lớn, nó kéo theo hàng loạt hệ lụy ở rất nhiều lĩnh vực (dân sinh, an ninh, du lịch, kinh tế….) và trên bình diện rất rộng. Sự cố đó không đơn giản chỉ tính bằng con số vài chục tấn cá. Tôi đọc được vị của @Lac khi bạn cố đưa con số 1100 tấn cá chết ở sông miền Tây, để so sánh với 70 tấn cá chết ở biển Hà Tĩnh. Đọc hết các comment bạn viết, có liên quan đến vụ cá chết, tôi không hề thấy một chút đồng cảm hoặc xót xa, chia sẻ với bà con miền biển bị thiệt hại, hay lo lắng cho những tác hại dài lâu của nó. Tôi không chỉ thấy sự dửng dưng, bàng quang của @Lac mà còn thấy bạn cho rằng người ta đã làm quá sự việc trên. Bạn tồi lắm, @Lac ạ!

    Tôi hứa sẽ viết nhiều hơn cho bạn hiểu. À, @Lac cho tôi biết bạn có phải người Việt Nam không?

    • lacrangcavo says:

     Bác ĐS đúng là có con mắt tinh đời. Em giấu rất khéo mà không qua được mắt bác.

     Thú thật, em là người Hoa bác ạ, tuy nhiên khá rành tiếng Việt!
     Mơ ước lớn nhất của em là được phục vụ Tổ quốc Trung Hoa vĩ đại!

    • Đất Sét says:

     Quan trọng @Lac mang quốc tịch gì?

   • TKO says:

    @ Bác LRCV:

    Chết chưa! Lại “sôi nổi” nhận … là là người Hoa giống cụ LVH! He he!

    Bác LRCV chỉ nhằm rộng đường dư luận thôi mà, sao bỗng dưng mạnh dạn “tự thú trước bình minh” vậy?
    🙂

    Yên tâm! Ngộ tin nị đúng là là người nước nước … lạ!
    🙂

    • lacrangcavo says:

     Bác TKO tin em là em mừng rồi :-).

     Kể cho bác một chuyện vui về người gốc Hoa nhé, cho nó thư giãn.

     Đồng nghiệp của em có một cô là gốc Hoa. Tức là cụ nội là người Hoa hoàn toàn. Tất nhiên là cứ dần dần bị lai với người Việt. Tức là cụ nội (bà) là người Việt, bà nội là người Việt, mẹ là người Việt. Nhưng về gốc gác thì vẫn là người Hoa. Và cái họ thì nghe là biết là Hoa rồi, họ Tiêu (*).

     Khi nó lấy chồng, chồng nó đương nhiên là biết chuyện này. Có một lần, bà mẹ chồng đi chợ về phàn nàn với các con: giờ đi mua hàng, toàn là đồ Tàu. Chồng nó liền bảo: ôi giời ơi, mẹ kêu ca làm gì. Đến vợ con còn là đồ Tàu, nói gì đến hàng hóa.

     *: họ của nạn nhân đã được thay đổi.

  • VA says:

   Lạc dạo này rỗi việc lại chuyển nghề sang ve chai đồng nát à 😀 ,rác nên để đúng nơi qui định.

 24. Hiệu Minh says:

  Cụ nào rỗi vào VNE đọc có đoạn trích của Cua TImes

  • krok says:

   Cứ tưởng cụ Cua bị cô phóng viên nào làm rớt nước mắt, ai dè đọc cả bài chẳng thấy có giọt nào.

   • TC Bình says:

    Sao lại không có giọt nước mắt nào?!
    Ít nhất cụ cũng nên nhỏ vài giọt nước mắt khóc thương cho nền báo chí nước nhà chứ.
    Không có những cái tít Cướp-Giết-Hiếp-Tự tử-Lộ hàng mông, vếu-Ghen-Nước mắt-Cặp bồ…thì ma nào nó đọc!

   • Nguoi Qua Duong says:

    Cụ krok cho vài giọt nước mắt hiếm như vàng của cụ đi 😀

    • krok says:

     Sấu mà khóc thì trôi nhà cụ Cua mất, bây giờ khóc không giải quyết chuyện gì, phải tỉnh bác ạ.

 25. Thanh Tam says:

  Vụ cá chết hàng loạt ở Hà Tĩnh xảy ra vào đầu Tháng 4/2016, rất nhiều báo chí trong và ngoài nước đưa tin về vấn đề này . Rất nhiều người trông đợi chuyến thăm của Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng ngày 22/4/2016 đến Hà Tĩnh , thăm nhà máy thép Formosa sẽ có một lời về Môi trường liên quan đến cá chết và đời sống Ngư dân miền Trung ! Nhưng không có .
  Thường thì người ta nói ” Đảng lãng đạo toàn diện ” , thế thì người đứng đầu Đảng thăm Hà Tĩnh và Formosa trong lúc thảm họa môi trường đang xảy ra nói lên điều gì ? Hay sau một nhiệm kỳ nữa Thủ tướng Chính phủ sẽ phải lãnh trách nhiệm này , còn Bên Đảng thì vẫn giữ được ổn định Chính trị, Xã hội . Đồng chí TBT vẫn được tín nhiệm …,

 26. PV-Nhân says:

  * Hưởng ứng bài của cụ Tổng, hôm nay ( 4/5/) Tôi không hề thấy phản ứng của W.House về petition. Nhưng báo O.C Register loan tin: Nhiều người dân Việt ở Orange County đi mua Nước Mắm. Họ lo sợ những con cá chết vùng Vũng Áng sẽ được dùng chế tạo nước mắm…Ảnh hưởng lan tới Mỹ rồi….
  Chuyên gia môi trường người Mỹ gốc Việt. Tiến sĩ Mai Thanh Truyết nhận định: Cá Vũng Áng chết do Nhiễm Độc Kim Lọai như Chì, Thủy ngân hoặc Cyanua…Tác hại nhiều năm sau này. Ông Truyết từng cảnh báo hiểm họa sông Cửu Long…Việc phá rừng bán gỗ quý, cho thuê rừng đầu nguồn và Thủy Điện sẽ giết chết dân Việt. Chưa kể mối họa Bâu xít trên mái nhà Tây Nguyên. Hiện thời tại Hà Nội, mức độ Chì nhiều ngày cao hơn Bắc Kinh….
  VN sẽ nghèo, nghèo mãi. Hết nông dân nay tới Ngư Dân….Ai dửng dưng, đó là người Congo.

 27. Bang Tran says:

  Chỉ riêng Formosa là Đài Loan chứ không phải đính kèm “Đài Loan TQ” như các đội bóng chuyền, bóng đá, quần vợt, cầu lông v.v? VN dính bẫy nặng quá rồi!

 28. krok says:

  FORMOSA Hà Tĩnh ‘ĐẺ NON’ VÀ ‘PHỚT LỜ BẢO ĐẢM MÔI TRƯỜNG’
  Ts. NGUYỄN THÀNH SƠN

  Đối với một dự án nhậy cảm với môi trường, có mức đầu tư tới 7,897 tỷ U$, nội dung Báo cáo đầu tư này đã được lập hoàn toàn đối phó, không theo các quy định hiện hành của Luật đầu tư. Trong đó, đặc biệt là phần liên quan đến bảo vệ môi trường.
  Trong Thuyết minh tổng hợp, Mục 9.9 “Bảo vệ môi trường” (tr.87÷94) được thực hiện rất sơ sài và rất mơ hồ. Trong đó, mục 9.9.2 “Ứng dụng các giải pháp không chế ô nhiềm” gồm: khống chế ô nhiễm không khí (2 trang); khống chế ô nhiễm nước (1 trang); tận dụng chất thải rắn (>2 trang); khống chế tiếng ồn (<1 trang).
  Trong “Giải trình kinh tế-kỹ thuật”, mục 3.2 “Hệ thống cung cấp nước và xử lý nước thải” cũng vỏn vẹn có 4 trang khổ A4 (tr. 3-37÷3-41, kể cả 2 trang hình vẽ). Trong đó, mục 3.2.2.3 “Hệ thống xử lý nước thải” có tổng số chưa đầy 12 dòng (5 dòng về “dự kiến”, 4 dòng về “nước thải sinh hóa” và 2 dòng về “nước thải công nghiệp”).
  Với nội dung rất sơ sài của một Báo cáo đầu tư như trên, nhưng, trong một thời gian ngắn kỷ lục, chủ đầu tư đã được cấp đất và triển khai dự án. Điều này đặt ra câu hỏi về chất lượng của các hồ sơ dự án do chủ đầu tư lập, trong đó có Báo cáo đánh giá tác động môi trường (ĐTM) và chất lượng tổ chức thẩm định dự án của phía VN trước khi cấp phép.
  Việc quản lý môi trường bị buông lỏng
  Như chúng ta đã biết, Formosa là một dự án thuộc lĩnh vực luyện kim (có gắn với cảng biển và sản xuất nhiệt điện tự dùng). Công nghệ của nhà máy thuộc loại lạc hậu (phải sử dụng coke để luyện gang). Quy trình sản xuất gang thuộc loại liên hoàn và liên tục. Khối lượng chất thải các loại (rắn, lỏng, khí) rất lớn, có chứa nhiều chất độc hại, và được thải ra liên tục. Chỉ riêng chất thải lỏng được phê duyệt thải ra môi trường tới hàng chục nghìn m3/ngày.
  Thế nhưng, việc quan trắc, giám sát từ phía các cơ quan của nhà nước lại chỉ thực hiện theo chu kỳ. Đặc biệt, việc xử lý các chất cực độc phát sinh từ công nghệ luyện coke-gang-thép đã không được kiểm soát khách quan và liên tục. Đây là một kẽ hở lớn mà chủ đầu tư có thể lợi dụng để chỉ cần trong vòng vài phút có thể thải hết ra biển hàng tấn chất cực độc như Chlorine, Phosphorous, Arsenic.
  Để làm sáng tỏ vấn đề này, cơ quan chức năng cần công bố toàn văn ĐTM và những tài liệu liên quan đến việc phê duyệt ĐTM của dự án.

  Cá sấu:

  Thông lệ qt, hệ xử lý nước thải cn luyện kim ~ 5-10% tổng giá tức ít nhất 400 triệu USD
  Formosa nói hệ xử lý nước thải giá 41 triệu USD.
  Ô Chu Xuân Phàm đã nói đúng, họ đã chọn từ lâu rồi, nhờ Mỹ làm gì nữa.

 29. krok says:

  Điên rồ không giới hạn: làm sáu đập trên sông Hồng!
  Đến lúc cá chết lúa chết lại kêu Mỹ!
  Mẹ Việt Nam ơi, mẹ Việt Nam!

  http://tuoitre.vn/tin/kinh-te/20160504/lam-dap-thuy-dien-dung-den-song-hong-se-mat-vua-lua/1094974.html

  Chủ đầu tư: các bộ ngành đã đồng ý
  Trao đổi với Tuổi Trẻ, ông Nguyễn Huy Hoàng – phó giám đốc Công ty TNHH Xuân Thiện – khẳng định dự án đã được Thủ tướng cho phép thẩm định, các bộ ngành liên quan đã đồng ý, hiện chỉ chờ Thủ tướng ký quyết định phê duyệt.
  “Các bộ ngành đã đồng ý gồm các bộ Công thương, GTVT, NN&PTNT, Quốc phòng, KH-ĐT, EVN, còn các địa phương Yên Bái, Lào Cai, Phú Thọ đều ủng hộ cao” – ông Hoàng cho biết.
  Theo ông Hoàng, nếu Thủ tướng phê duyệt ngay thì cuối năm 2016 dự án có thể bắt đầu triển khai được.
  Ông Hoàng cho hay dự án dự kiến triển khai làm 2 giai đoạn: giai đoạn 1 từ 2016-2019, giai đoạn 2 từ 2019-2022.
  Theo vị lãnh đạo doanh nghiệp, dự án đặt kỳ vọng rất lớn nhằm biến dòng sông vốn là sông “chết” hồi sinh, khôi phục cảnh quan đẹp, vừa giúp thông thương đường thủy, giảm tai nạn và giảm tải cho giao thông đường bộ, vừa giúp thủy lợi vừa cung cấp điện…

 30. krok says:

  Bằng chứng về ưu đãi đặc biệt cho Formosa:
  Sources close to the project said the land cost asked from Tata is very high as compared to what has been taken from Taiwan-based Formosa group to set up a steel plant in the same province.

  When pointed out that Vietnamese government was paying part of the land compensation for the land given to Formosa group, Quang said the country has been affected by the global economic slowdown and it does not have money for site clearance for the Tata-Steel project.

  http://articles.economictimes.indiatimes.com/2012-07-29/news/32923471_1_tata-steel-project-vung-ang-economic-zone-land-compensation

 31. VA says:

  Lan man quan hệ Việt Nam – Mỹ – Trung Quốc
  VN đã vài lần cầu viện Hoa Kỳ, kết cục đều thảm bại. Lần đầu là Bùi Viện năm 1873 sang Mỹ 2 lần tìm sự ủng hộ chống lại sự xâm lăng của Pháp. Lần thứ 2 là HCM năm 1946 đã 6 lần gửi thư cho Truman cầu thân đều bị làm lơ. Lần 3 là Ngô Đình Diệm và các tướng lĩnh VNCH, tuy được Mỹ “ủng hộ” hết mình nhưng kết cục cũng bị bỏ rơi sau đó.
  Tuy Mỹ là nước có khả năng thay đổi theo chiều hướng tiến bộ hơn, nhưng trông chờ vào sự giúp đỡ của Mỹ cũng mạo hiểm không kém việc … làm ngơ với nước Mỹ.
  Quan hệ Mỹ Việt hay sự giúp đỡ của Mỹ đối với VN hoàn toàn phụ thuộc vào mối quan hệ Mỹ Trung, theo kiểu tỷ lệ nghịch. Thật nghịch lý là sự hung hăng của TQ lại hoàn toàn có lợi cho VN trong quan hệ với Mỹ, vấn đề là VN có tận dụng được điều đó hay không, nhất là để vực dậy nền kinh tế đang bị TQ lũng đoạn bởi hàng lậu và các dự án chết tiệt.
  Những đòi hỏi của Mỹ về các vđ như nhân quyền, dân chủ thực ra là chính đáng và VN hoàn toàn có thể đáp ứng được phần nào. Nó hoàn toàn ko đi ngược lại quyền lợi của nhân dân. Hơn nữa dân chủ hóa sẽ hạn chế được tác hại của đám quan chức tham nhũng có hệ thống.
  Như tự do báo chí chẳng hạn, có thể tạm thời thỏa thuận 1 giới hạn nói về đa đảng nhưng không có vùng cấm trong đấu tranh chống tham nhũng, lộng quyền. Chẳng thể “nhốt quyền lực vào cơ chế” như ông Trọng nói mà hãy kề 1 con đao lên cổ quyền lực đó là tự do báo chí, ngôn luận của dân, người giám sát cần mẫn nhất.
  Nói hươu vượn gì đi nữa thì Vn là nước tiềm lực nhỏ, phải làm xiếc đu dây giữa các nước lớn, 1 sự thật ko thể thay đổi. 1 liên minh phòng thủ nếu có chỉ có thể với Nhật và Phi, Mỹ khác ko bao giờ có được.
  Sự tham lam của TQ giống như con trăn nuốt 1 con lợn và việc cố tiêu hóa con mồi lớn khiến nó tự đặt mình vào tình thế bị nguy hiểm. Biển Đông là con lợn béo đó ai cũng muốn có phần và Trung Quốc sẽ tự hại chính mình.

  • VA says:

   Cái giá phải trả cho việc tham con mồi quá lớn

  • TM says:

   Có những thiên tai (tạm gọi là như vậy, mặc dù có khả năng lớn đây là một nhân tai) Mỹ có thể trợ giúp được mà không liên quan đến yếu tố chính trị, vì:

   – Mỹ có tiền
   – Mỹ có chuyên môn và nhân lực
   – Mỹ cần những ca khó khăn như Vũng Áng để nâng tầm các công trình nghiên cứu chuyên môn
   – Mỹ thà chặn nguy cơ trong trứng nước còn hơn đợi đến lúc thiên tai/nhân tai lan tỏa khắp toàn cầu

   Điển hình là công khó của Mỹ trong việc diệt trừ bệnh ebola tại Liberia năm vừa qua. Nếu không chặn đứng bệnh dịch này thì nó có thể trở thành thảm họa toàn cầu.

   Hiện nay Mỹ đang chú ý đến một chứng bệnh mới gây ra do vi khuẩn zika. Nếu không khống trị ngay bước đầu, nó cũng có thể trở thành tai ương toàn cầu.

   Tôi không mang vấn đề chính trị vào tai ương mội trường tại Vũng Áng. Không cho rằng có khả năng Mỹ đã “bắt tay” với TQ nên sẽ để VN chịu thảm họa một mình.

   Bệnh ebola, vi khuẩn zika chỉ có thể truyền lan qua người hay thú vật, Chất độc trong nước biển có thẻ tự do theo các dòng hải lưu tung tăng đi khắp nơi.

   Trong hiện tại thì người ở Mỹ đã không muốn mua hải sản đông lạnh từ VN nữa rồi.

   • VA says:

    Hải sản đông lạnh mà bị tẩy chay thì thiệt hại quả là ko đong đếm được. Các vụ có tính toàn cầu như thiên tai, dịch bệnh và ô nhiễm đúng là cần có sự nhúng tay của nước Mỹ hào hiệp. Bố khỉ bọn Trung của chúng thờ ơ như không.

  • krok says:

   Up bác VA, nhưng thêm là ngay TPP cũng đừng hy vọng, theo tôi khả năng TPP được thực hiện là 20% nếu bà Clinton thắng, còn Trump thì tệ hơn thế: (nguyên văn) một hiệp định ngu xuẩn.

   • VA says:

    Đúng thế bác ạ, hy vọng là Obama sẽ xoay được trong những ngày cuối nhiệm kỳ. Có lẽ cần 1 cú huých kiểu như 1 vụ va chạm với tàu TQ chẳng hạn, hay vài vụ gián điệp TQ bị phanh phui như vừa rồi cũng là chất xúc tác tác động đến QH Mỹ rắn mặt.
    Hiệp định TM Mỹ với Châu Âu có nguy cơ bị đổ bể vì vụ rò rỉ tài liệu đàm phán càng khiến cho QH Mỹ phải quyết đoán hơn.

  • Nguoi Qua Duong says:

   Tui hỏi câu ngu ngu tí … mình lấy Cam Ranh ra doạ thằng TQ được không ta? Cứ nói với nó: “mày đừng làm quá, không thôi tao mời bọn Mỹ vào đóng căn cứ ở Cam Ranh đấy” …

   • krok says:

    Không doạ được nó đâu bác, vì nó nằm ngay trong ruột mình rồi.

 32. Thiên Nhân says:

  Một bằng chứng cho thấy DÂN đã mất hết niềm tin đến thế là cùng!

  • tudo says:

   “đến thế là cùng…” câu nói hàng đầu năm 2016 ! TOP TEN tác giả có giữ bản quyền không nhẻ?

 33. Xôi Thịt says:

  Có câu God helps those who help themselves. Không tự cứu mình, có mà giời cứu.

 34. TM says:

  Cộng đồng người Việt bên này cũng đang chuyền nhau link để ký tên thỉnh nguyện. TM cũng ký tối qua (chắc là thứ 137,999) 🙂

 35. Dân hai mươi triệu ai người lớn.
  Nước bốn nghìn năm vẫn trẻ con.

  Thông thường, khi một học sinh bị thằng bạn đô con bắt nạt, nó thường báo với cô giáo. Chỉ đến khi nó ko còn tin vào cô giáo việc bảo vệ công bằng cho nó, nó mới méc huynh, méc phụ.

  Con người ta cũng vậy thôi, quyền sống, quyền tự do, quyền mưu cầu hạnh phúc là chung, là nhu cầu. Cho nên người ta sẽ gõ tất cả các cửa có thể đc, phuóng nào cũng vái, trời (chúa) cũng cầu mà phật cũng khấn, trúng cửa nào hay cửa đó.

  Với hai câu thơ kinh điển của cụ Tản Đà, thường đc người ta dùng khá negative, cũng như các từ “an nam, an nam mít, …”. “Người lớn, hay trẻ con”, là dại lượng có tính so sánh, so với ai.

  Cụ Tản Đà nhìn lịch sử trước cụ và nói như vậy, nhưng ông Đù Me (toàn quyền Pháp ở Đông Dương) gọi là ĐẾ QUỐC AN NAM. Ông nói, dân Đông Dương ko ai sánh bằng dân An nam này, may ra người Nhật với có những phẩm cách như vậy. Đối với đế chế Trung Hoa, An Nam phải nhận sắc phong, cống nạp, nhưng đối với Cao Miên, An Nam là nước bảo hộ, bảo hộ khỏi Xiêm.

  Một người Tây, một người cai trị thuộc địa, mà nhìn nhận dân mình đang cai trị như vậy.

 36. Cốt Thép says:

  Thư phúc đáp của tổng thống HOA KỲ OBAMA trả lời thỉnh nguyện thư về vụ cá chết hàng loạt của nhân dân VIỆT NAM.

  Đồng bào VIỆT NAM thân mến.

  Trước hết xin cảm ơn sự tin tưởng của đồng bào VN dành cho tôi.

  Và ngay bây giờ tôi xin trịnh trọng tuyên bố trước toàn đồng bào VIỆT NAM và thế giới rằng, chúng tôi, HỢP CHỦNG QUỐC HOA KỲ đã tìm ra nguyên nhân cá chết hàng loạt ở biển VIỆT NAM.

  Tuy nhiên, vâng tuy nhiên chúng tôi chưa thể công bố ngay lập tức nguyên nhân cá chết hàng loạt bởi khi biết nguyên nhân thì nhiều đồng bào VN yêu quý của tôi có thể SỐC nặng phải đi cấp cứu, thậm chí tử vong……..v….v…..

  Tuy nhiên, vâng tuy nhiên hết sức bất ngờ và cũng rất thú vị ,chúng tôi đã phát hiện ra rằng cá ở biển VN có tập tính sinh hoạt khác với cá biển ở trên thế giới.

  Thật không ngờ, không thể ngờ được, vâng không thể ngờ được là cá biển ở VN cũng sinh hoạt chi bộ, cũng phê và tự phê….

  Đề nghị đồng bào VIỆT NAM yêu quý của tôi hết sức bình tĩnh, không nóng vội, chờ đợi ngày mai chúng tôi sẽ thông báo tiếp.

  Trân trọng kính chào

  Tổng thống HỢP CHỦNG QUỐC HUÊ KỲ
  BARCK OBAMA
  Đã ký

  • Dân gian says:

   Ơ thế Obama cũng thực hiện nghị quyết để bảo vệ sự tồn vong của đảng ta à?

 37. Xôi Thịt says:

  Sau “help” dùng “to”.

  Lỗi tiếng Anh rất phổ biến của người Việt. Người viết “yêu cầu” này nhiều khả năng là người Việt trong nước. 😑

  • Hung Nguyen says:

   Bác xem lại từ điển đi, dùng thế cũng đúng đấy

  • TM says:

   Có thể dùng cả hai cách: help somebody (to) do something.

   Cách dùng có “to” it thông dụng hơn, nhưng cũng không phải là lỗi. 🙂

   Help, I’m stuck!

   help with something He always helps with the housework.

   help somebody We must all try and help each other.

   help somebody with something Jo will help us with some of the organization.

   help (somebody) in doing something I need contacts that could help in finding a job.

   help somebody (to) do something The college’s aim is to help students (to) achieve their aspirations.

   This charity aims to help people (to) help themselves.

   Come and help me lift this box.

   help (to) do something She helped (to) organize the party.

   In verb patterns with a to infinitive, the ‘to’ is often left out, especially in informal or spoken English.

   http://www.oxfordlearnersdictionaries.com/us/definition/english/help_1

 38. Xôi Thịt says:

  Hôm nọ mình bị apple, rặn cả buổi sáng không ra được gì; đang tính gọi đường dây nóng của anh Thăng hay cầu cứu thủ tướng thì được khuyên viết thỉnh nguyện thư cho Nhà Trắng sẽ hiệu quả hơn.

 39. krok says:

  Lúc ăn tiền để đuổi Tata Steel Ấn độ đi, mời Formosa vào thì có hỏi ai không?

  • Dove says:

   Đuổi cả thép POSCO của Hà Quốc nữa. Thật ra có hỏi, nhưng chỉ hỏi đảng viên và Hội đồng thôi. Dove thì ko ai thèm hỏi.

   • Posco, của Hàn Quốc. Hyundai có cái xưởng sửa tàu ở Cam ranh, dung bột gì đó mài rỉ rét, thải ra biên ô nhiễm ồn ào dạo nọ.

    Nói chung, dân châu Á chỉ có Nhật là mang phong cách Âu Mỹ, còn lại cũng cá mè một lứa cả.

    • Dove says:

     Bột nix (rỉ đồng).

     Hàn Quốc rất đa dạng, POSCO ko bao giờ thèm nói chuyện với Hyundai và Daewoo. Hyundai thì chơi với thằng da vàng mũi tẹt đểu VINASHIN, phạm vào lời nguyền Trần Xuân Giá – đến VN mà ko có da vàng mũi tẹt giỏi phò trợ thì vứt…..Còn Daewoo thì bên lề phá sản.

     POSCO khi ấy đang ăn nên làm ra, Dove là da vàng mũi tẹt giỏi mà…hi hi!!!

     Mười Tạ đã đọc P. Doumer – rất đáng khen. Mà cũng đáng chê nữa vì đọc theo kiểu Lang Bình: Phúc thống phục sâm….rồi dừng lại. Thật ra Singapore, hồi P. Doumer đi qua, chỉ là một cảng để tàu bè dừng lại tiếp than, nước ngọt và thực phẩm thôi, mọi thứ rất đơn sơ:

     “Cảng Singapore có cơ sở vật chất nghèo nàn, trong khi có nhiều tàu lui tới. Cầu cảng, kho hàng, lán chứa tàu, đê chắn sóng, tất cả mọi thứ đều có vẻ tạm bợi; tất cả mọi thứ trông thật tồi tàn…..Nhân công quý giá ở Đông Á, tức là phu phen Trung Hoa rất có giá trị ở đây. Đó là những hàng thợ thuyền nhanh nhẹn, đi sát nhau như một hàng dây, vác những bao than lên tàu rồi đi xuống, chăm chú vào công việc, không nhìn gì ngoài bàn chân người đi trước mình, ko nghe gì, ko để ý tới mồ hôi chảy ròng ròng trên người hay tới bụi than mù mịt trước mắt. Họ cứ đi thành hàng như thế và ko dừng lại cho tới khi tàu đầy.”

     Hết trích

     Cho đến tận 1960, về cơ bản Singapore vẫn như vậy.

     Sẽ bàn nhiều hơn về P. Doumer – một thực dân cáo già và rất đáng kính trọng vì quan điểm cai trị sáng suốt, nhân trính và vì lòng tận tụy với tổ quốc. 5 người con của ông đã hy sinh trong Thế chiến I để bảo vệ tổ quốc. Khi ông bị ám sát, Chính phủ Pháp quyết định làm quốc tang và quàn thi thể ông trong điện Pantheon, nhưng bà vợ đã tuyên bố:

     “Ông ấy đã cả đời phụng sự nước Pháp. Còn bây giờ ông ấy chỉ thuộc về tôi”

     Rồi ngay lập tức, bà đưa quan tài ông lên xe chở về quê mai táng trong nghĩa trang gia đình đơn sơ, bên cạnh các con…

    • Cái vụ đau bụng uống nhân sâm … để cụ Lang re- com.

     Mt muốn nói rằng, vị trí đắc địa của Sin tại eo biển Malacca Anh biết, Pháp biết trước khi ông Diệu biết rất lâu. Một viên ngọc ai cũng biết đó là ngọc, ông Diệu chỉ là người mài nó cho sáng thôi.

     Tại vì, khi ca ngợi ông Diệu (thần thánh), người ta hay nói như là ông là người đàu tiên nhận ra thế mạnh vị trí địa lý của Sin.

     Mt chỉ cần có lô đất vàng thôi, cho dù cỏ đang mọc tùm lum thì cũng thừa sức nuôi cả nhà no đủ. 🙂

 40. Dân gian says:

  Tại sao bi giờ chuyện gì cũng Mỹ, Mỹ vậy hả jời? Môi hở răng lạnh đâu? Bạn lớn, núi liền núi, sông liền sông đâu sao không nhờ?
  Nó cắm cái mũi tiêm có ngạnh mang tên Hưng Nghiệp-Formosa vào thân thể ta, thích lúc nào thì nó bóp xi lanh trích độc lúc đó.
  Chiêu hạ độc để khống chế đối phương, buộc đối phương phải nghe theo sự điều khiển của người hạ độc vì chỉ nó mới có thuốc giải mà thôi.
  Một lũ lú không đọc truyện Kim Dung! Thật tiếc!

  • VA says:

   Cách đây vài năm nghe kể là ở Nam Định thỉnh thoảng nước sông cũng bị đen ngòm, cá chết lều bều. Ko biết thằng nào xả, nó cũng ranh ma lắm, 2 -3 tuần mới làm du kích 1 cú. Dọc sông có 1 nhà máy cũng của TQ, lâu rồi quên mất tên.

 41. VT says:

  Tem đất nước không chịu lớn .
  Chuyện của mình mà cả chính quyền và dân chúng đều kêu gọi nước ngoài giúp 😂😁
  Nhà trắng ăn lương của người dân Mỹ đóng thuế, lo việc của nước mỹ hoặc các việc ảnh hưởng tới quyền lợi dân Mỹ chứ mắc mớ gì li việc cá chết của các vị
  Chán

  • Có bệnh vái tứ phương mà.

  • A. Phong says:

   Có bịnh thì vái tứ phương.

   • Chúng ta sinh ra cách nhau chỉ 1 phút, mà số mệnh rất khác nhau. 🙂

    • TM says:

     Cùng một ý tưởng nhớn, một bên 3 up 1 đao, một bên lãnh đủ 6 đao!

     Đây có phải là chính sách phân biệt đối xử theo ný nịch chăng? 🙂

    • Đất Sét says:

     Than thân trách phận làm gì, tự mình gây ra chứ có do ai đâu. Bị 1 sao quả tạ đã ngóc đầu không nổi, tự ôm tới 10 tạ thì phải rồi 😆

  • Mike says:

   Giữa hai còm cùng ý ở trên, tôi vote up 1 còm và ưu tiên cho bác Mười vì hai lý do:

   1. Bác ấy ra trước
   2. Bác ấy cần được ủng hộ hơn vì là người ưa đứng “đầu sóng ngọn gió”. Tư tưởng, suy nghĩ, và phát ngôn lại đại diện cho một số không nhỏ trong dân VN bây giờ. Vì vậy cần được nghe bác ấy cất tiếng. Bác ấy là một thiểu số của Hang, cần được bảo tồn.

%d bloggers like this: