Lan Phương và VOV trên tầu Kiểm ngư 490

Lan Phương và Lê Hoàng Anh trong studio KN490. Ảnh: HM

Lan Phương và Lê Hoàng Anh trong studio KN490. Ảnh: HM

Mỗi lần từ Mỹ về nhà không có người ở làng Trích Sài tôi hay mở đài VOV (Voice of Vietnam – Tiếng nói Việt Nam) trên sóng FM100 phát qua loa trần ở tầng 1 để có tiếng, cảm giác đỡ cô đơn.

Vừa nấu ăn, vừa lau nhà, rồi viết blog, nghe tai nọ lọt sang tai kia, thế mà ối thứ vào đầu. Từ ông to nhất đòi kiểm tra Formosa đến quảng cáo thuốc trị bách bệnh như cường dương, trĩ nội, trĩ ngoại. Đi Trường Sa hai tuần tôi cũng để đài nói cả đêm ngày để lúc về nghe có tiếng người chào đón.

Lên tầu Kiểm Ngư 490 (KN490) xuất phát từ cảng Cát Lái (Sài Gòn) ra Vũng Tầu rồi thẳng tiến ra đại dương bao la. Hai ngày mới tới đảo đầu tiên, sáng đầu tiên còn vui vì được ngắm biển thỏa thích, dường như biển lặng tháng Tư đưa du khách đi tới vườn Địa đàng.

Nhưng rồi nắng nóng, lên boong mãi cũng chán, biển khơi cô đơn với con tầu, ai nấy về phòng có máy lạnh. Ngủ rồi ăn, ăn rồi ngủ. Thế mới biết đi biển vài tháng trời không đơn giản.

5 giờ chiều đó bỗng ọ ọe, nhạc cất lên như loa phường “Đây là bản tin chiều của tàu Kiểm ngư 490” do giọng đọc như VOV quen quen ở đất liền.

Lên buồng lái mới biết có hai bạn Lan Phương và Lê Hoàng Anh bên VTC làm chủ xị cái đài phát thanh kiểu dã chiến được dựng lên như ông Nguyễn Hữu Đang dựng lễ đài Ba Đình sáng 2-9-1945 trong vòng một đêm đi vào huyền thoại.

Ngày đầu lênh đênh trên biển chẳng có tin do chưa có hoạt động gì của đoàn, ban VOV của KN phải thúc từng người đóng góp tin bài, rồi lên tổng đài thực chất là cái tay cầm của máy điện thoại để bàn làm micro thuộc của bên thông tin của tầu dùng để thông báo tức cho toàn tầu.

Nhưng rồi giọng đọc êm ru chuyên nghiệp, rõ ràng, dường như độc giả thấy thân quen và bắt đầu góp tin bài, đòi hát cả nhóm trước míc. Các đoàn từ các quốc gia đua nhau. Người làm thơ, người hát, vừa hát vừa khóc vì thương đảo xa… thành ra cái VOV tự phát rất sinh động. Hàng ngày vào lúc 5 giờ đài loa phường lại ọ ẹ “Đây là bản tin chiều …

Lan Phương trong cặp kính cận, trông đã biết cô này cẩn thận, chỉn chu từ lời ăn tiếng nói, hiểu người, có lẽ ở nhà nàng biết khâu vá cũng nên. Mình ngại tiếp chuyện vì biết người ta bên VOV to lắm. Nhưng rồi vài ngày thấy em thân thiện, dễ mến, mấy ngày cuối mới dám chụp trộm, sau bảo em diễn cho đủ bộ.

Hôm chia tay, Lan Phương tặng Hiệu Minh blog một lá cờ đã phai mầu mà em được tặng trên đảo Trường Sa Đông, chắc em quí lắm. Lan Phương bảo, thấy anh vất vả, mồ hôi ướt đẫm lưng, chụp ảnh cho mọi người, không phải ai cũng nhìn ra công sức đã bỏ ra. Ai làm người bạn đời của cô này thật hạnh phúc.

Lan Phương làm ở Hệ phát thanh đối ngoại quốc gia (VOV5), Đài Tiếng nói Việt Nam, từ năm 2002. VOV5 có chương trình phát thanh dành cho đồng bào Việt Nam ở xa Tổ quốc, phát sóng một giờ hàng ngày. Em dẫn chương trình là chính, còn ít khi đọc bài trên VOV5, nhưng lên tầu Kiểm ngư em đóng cả hai vai. Thảo nào chương trình hay và chuyên nghiệp thế.

Mẹ đi xa, con ở nhà nhớ thì ngắm ảnh mẹ. Ảnh: Lan Phương cung cấp.

Mẹ đi xa, con ở nhà nhớ thì ngắm ảnh mẹ. Ảnh: Lan Phương cung cấp.

Tâm sự mới biết Lan Phương có một trai, một gái. Con gái đang học lớp 1, thấy mẹ đi mấy tuần mới cuống lên, ôi mẹ đi lâu thế, con nhớ mẹ thì làm thế nào. Hay mẹ để một cái ảnh cho con, khi nào nhớ thì con giở ra ngắm.

Đưa cho con cái ảnh ép plastic phẳng phiu để con cho vào cặp sách. Mỗi lần tầu dừng tại đảo mẹ con lại ríu rít qua phone, chẳng hiểu mẹ có gửi cho con thêm cái ảnh nào không. Khi về tới Hà Nội, người mẹ trẻ ấy xem lại bức ảnh đã hơi nhầu chứng tỏ con gái nhớ mẹ xem không biết bao lần, có khi ôm ảnh để ngủ cũng nên.

Người ta bảo có con gái là một gia tài lớn không sai chút nào. Có con trai sống như vật vì lo các bố ấy phá phách, khi chết như người vì có thằng chống gậy ra nghĩa địa. Có con gái sống như người vì con gái thương nhớ và chăm lo bố mẹ, chỉ tội lúc ra nghĩa địa không có ai chống gậy. Bạn chọn cả đời là người hay chọn lúc ra nghĩa địa mới làm người, cái đó tùy.

VOV trong những năm tháng chiến tranh, sau mỗi trận bom rơi là những bài xã luận nảy lửa với giọng đọc của Việt Khoa khơi dậy lòng yêu nước, quyết chiến đến cùng, luôn mang hơi thở của cuộc sống lên sóng radio.

Thời đại kỹ thuật số, tivi, báo online, blog rồi facebook phát triển như vũ bão, VOV đứng trước những thách thức vì lượng thính giả đang mất dần.

Nếu như VOV nhất là VOV5 dành cho kẻ xa xứ có tin bài đi vào lòng người như thời chiến tranh và kể cả trên tầu KN490, thì chắc thính giả sẽ như con gái Lan Phương chờ mẹ từ đảo xa, như 200 vị khách trên tầu lúc 5 giờ chiều, mà khi về đất liền vẫn nhớ nhung giọng đọc của ai.

Vài ảnh về Lan Phương.

Chúc các bạn một ngày vui.

HM. 6-5-2016

Tác nghiệp trên DK1. Ảnh: HM

Tác nghiệp trên DK1. Ảnh: HM

DK 1. Ảnh: HM

DK 1  – Chắc đang nhớ con. Ảnh: HM

Trường Sa Đông. Ảnh: HM

Trường Sa Đông. Ảnh: HM

Tưởng niệm người ngã xuống

Tưởng niệm người ngã xuống

Thử làm lính thủy xem áo có nóng không. Ảnh: HM

Thử làm lính thủy xem áo có nóng không. Ảnh: HM

Hậu phương của người mẹ đi đảo xa. Ảnh: Lan Phương cung cấp.

Hậu phương của người mẹ đi đảo xa. Ảnh: Lan Phương cung cấp.

Bài liên quan: Việt Nga và Việt Khoa 

50 Responses to Lan Phương và VOV trên tầu Kiểm ngư 490

 1. Hiệu Minh says:

  Hôm qua là VOV hôm nay là VTV

 2. Dove says:

  Ngạc nhiên quá!

  Trong khi bên Vietstudy cụ Trần Hữu Dũng phan rên lên: “bỏ bao công sức làm trang tổng quan những mong đóng góp để nâng cao dân trí của những kẻ như Dove, nhưng từ dịp đại hội đã bị đảng ta chặn đứ đừ đư”, ấy thế mà mấy hôm nay ko còn phải leo tường lửa để vào Hang Cua nữa.

  Nghĩ mãi mới vỡ nhẽ ra anh Cua đi Trường Sa rồi lân la làm quen với Lan Phương – một phụ nữ đáng mến là đại diện của quyền lực thứ 3.

  Cụ Trần Hữu Dũng nên rút kinh nghiệp thay vì đi biển Caribe nên đi Trường Sa và than thở về tường lửa với những phụ nữ biết thông cảm..

  • Dove says:

   Hình cụ Trần Hữu Dũng, trên tàu ở biển Caribe:

   Xin miễn thứ vì Dove phải ra khỏi trang, trèo tường lửa copy image address rồi mới lộn trở vào post xuống bên dưới.

  • PV-Nhân says:

   * To HM: Tôi nói về đảo Ba Bình; Sau thế chiến II, 1945. Tưởng Giới Thạch làm chủ lục địa Trung Hoa. Tưởng đã nghĩ đến chuyện làm chủ biển đông từ thời kỳ ấy. Năm 1946, Tưởng chiếm đảo Ba Bình nhưng không đụng đến Hoàng, Trường Sa vì trên pháp lý vẫn là lãnh thổ của Liên Hiệp Pháp ( nên nhớ ông Hồ ký hiệp định sơ bộ ngày 6/3/1946 chấp nhận VN độc lập trong LH-Pháp).
   Năm 1956, khi ổn định tình hình xong, ông Diệm cho hải quân kiểm soát Trường Sa, cho các đơn vị quân đội ra đóng quân giữ đảo. Thời ấy hoàn toàn không có sự tranh chấp nào.
   -Nay TQ mưu đồ độc chiếm Biến Đông, Mã Lai, Indonesia, Brunei, Phi vào cuộc vì nhận ra kho tài nguyên vô tận của biển đông, chưa kể vị thế chiến lược…Đáng tiếc cho VN mất đi nguồn lợi quá lớn

 3. TKO says:

  Mẹ của Chíp.

  Mẹ công tác Trường Sa
  Nơi các chú Gạc Ma
  Tóc xanh đã ngã xuống
  Bảo vệ đất Mẹ ta

  Chíp nhớ Mẹ thiết tha
  Sóng gió lớn đảo xa
  Không cuốn được mẹ nha
  Chíp ngoan luôn ở nhà

  Bóng hình Mẹ tiên nga
  Áo dài đỏ ôm hoa
  Chíp thấy Mẹ bên ta
  Khi rửa bát giúp Cha

  Như bóng dáng phong ba
  Rợp bóng mát đảo xa
  Cây bàng vuông nở hoa
  Giống nụ cười Mẹ ta

  Chíp luôn iu Mẹ nha.
  🙂

  TKO chúc gia đình của Chíp luôn vui mạnh, các cháu học giỏi, Lan Phương công tác tốt nhé.

 4. VT says:

  Phải khach quan mà nhận xét, bác Cua gần đây , có chuyển biến rất mạnh mẽ quan niệm về giới tính và các ứng xử với nó .Không biết sự chuyển biến này bắt đầu từ bao giờ nhưng sau chuyến thăm Trường sa bộc lộ rõ hơn cả …😂😉
  Trong còm của entry ” thăm đảo Colin lão viết ” ” người ta bảo gia tài người đàn ông chỉ có ba thứ :_VỢ hiền và đảm ,một cô CON GÁI xinh và thông minh và tủ sách ”
  Lão dành hắn một entry ca ngợi em Lan Phương với nhung lời có cánh :…”trông đã biết cô này cẩn thận, chỉn chu từ lời ăn, tiếng nói ,hiểu người, có lẽ ở nhà NÀNG BIẾT KHÂU VÁ CŨNG NÊN (!)”.”Ai làm người bạn đời của cô này thật hạnh phúc ” ….Trong entry này lão lại tiếp tục ” người ta bảo (?) con gái là một gia tài lớn không sai chút nào ” và tiếp tục ngợi ca cháu gái không kém gì mẹ cháu?😁😀
  Và nữa ” quảng cáo hộ em Lê Phuong Dung ,một người đẹp ở VTV4
  Cá biển và sóng gió Trường sa khiến anh ấy thật là Nam tính 😂😁😀???
  P/s Cú lão biến mình thành vô sản nên viết còm này😂😁

 5. TranVan says:

  This is V.C
  The voice of Chicago ! 🙂

 6. Hiệu Minh says:

  Chiều tối, mẹ Lan Phương inbox bảo cháu Chíp muốn nói chuyện với bác Cua sau khi đọc entry do mẹ chỉ đoạn nói về con.

  Qua điện thoại, hai bác cháu hàn huyên như từng đã gặp, giọng cháu tự tin, nói rõ ràng. Hỏi có phải cháu giữ ảnh của mẹ khi công tác xa, dạ đúng. Cháu có xem nhiều không, dạ nhiều. Có mang đến lớp xem không, không ạ vì sợ cô giáo mắng. Mẹ có gọi điện về không, dạ có. Rồi cháu kể hai anh em thay nhau rửa bát giúp bố mẹ. …

  Một hậu phương làm nên…Lan Phương VOV.

 7. haduonght says:

  Mới có một hôm không vào hang mà thấy hang như lột xác, cháu ngỡ lạc vào diễn đàn thơ nào đó :D, toàn thi nhân tầm cỡ hang, trăm hoa đua sắc, trăm thơ nở rộ.

  Các cô các chị trên VOV đúng là có giọng đọc bất hủ, đi vào lòng người. Trước cháu cũng có cái đài con bắt được dải tần quốc tế, thỉnh thoảng vẫn nghe VOV5 và RFI. RFI mà dự đoán nhân sự cấp cao thì chỉ có trúng trăm phần trăm 😀

  Nhân chuyện nhắc tới đài, không biết các cụ trong hang có còn nhớ bài này không ạ:

 8. Hiệu Minh says:

  Quảng cáo hộ em Lê Phương Dung, một người đẹp ở VTV4

  http://vtv4.vtv.vn/videodetail/26203

 9. TC Bình says:

  Tháng 7/2013, một cô bạn fb của tôi được ra thăm đảo Trường Sa. Bài thơ này tôi làm tặng cô ấy.

  Gửi người đi Trường Sa

  Em đi.
  Chắc hẳn không tìm niềm vui phố thị
  Không tìm lễ hội thừa mứa cờ hoa.
  Em muốn đem niềm vui vỡ òa
  Cho những người lính trẻ
  Đã lâu chưa được về nhà.
  Những người bằng tuổi con em
  Chắc chưa từng vào vũ trường một đêm
  Nhưng biết yêu cùng giận hờn nhung nhớ
  Giờ mang trên vai nhiệm vụ tổ quốc trao
  Ra đảo xa với vô số chiến hào
  Ăn những bữa ăn thiếu rau mà dư muối

  Em đi.
  Quà đất liền chắc không gì mới
  Vài cánh thư , quả bí, cân rau
  Nhưng nghĩa tình hẳn rất thâm sâu
  Những người lính hiểu rồi và vẫn đợi

  Em đi.
  Anh gửi lời thăm hỏi yêu thương
  Đến anh em và những đứa con anh.
  Đốt giùm anh mấy nén hương
  Kính dâng những anh hùng khi trước
  Đã hi sinh vì nước, mà mồ là biển xanh
  Tuy ước nguyện không thành
  Nhưng anh linh vẫn muôn đời hiển hiện
  Phù trợ nước Nam mình
  Quét sạch quân cướp nước
  Cho đất nước phồn vinh, cuộc sống an bình.

 10. Hoàng cương says:

  Thơ ..Vỡ Bờ
  Chông chênh một chuyến tàu
  chỉ gió biển và em
  tàu quăng mình lên sóng
  gió thổi tung áo quần
  má em đè lên anh
  da thịt thơm mụ mị
  hòa tan được trong nhau
  trường sa trôi mờ ảo ..

 11. xanghứng. says:

  Thơ trên bờ:

  Lão Cua len lén ra thăm Trường
  Sa trên tàu bỗng gặp Lan Phương.
  Được em thưởng… cờ, lưng đẫm lệ,
  Tương tư, trộm nhớ…. cái loa… phường.

  ——-

  Gửi tặng Cua món “gà Thọ Xương”, chấm với tương,

 12. VA says:

  Hoan hô người đẹp Lan Phương
  Cưỡi luồng sóng dữ đại dương chém kình
  Lũ giặc bành trướng thất kinh
  Nghe VOV ọ oẹ đọc kinh cuối chiều
  Trường Sa hải đảo tiền tiêu
  Đêm nay tiếng gió chém veo kinh hồn
  Nào thơ của lão Ngọc Cương
  Nghe như đại bác nòng dương nổ đoành
  Rồi thơ của mụ Xuân Oanh
  Nghe như chim hót đầu cành líu lo
  Chỉ tội ông xã nằm co
  Đêm nằm ôm súng co ro … cướp cò

  Tặng nàng Lan phương xinh đẹp và can đảm 😀

  • VA says:

   Câu cuối bậy quá xin sửa lại cho có vẻ lịch sự tý 🙂
   Chỉ tội ông xã buồn xo
   Đêm nằm ôm súng co ro một mình

 13. huu quan says:

  Cụ Cua này đi có hơn tuần mà sản xuất kiểu này chắc cả năm không hết.

  • Hiệu Minh says:

   Viết về biển đảo mà tả cái đảo này nó tròn, cái kia méo, có cỏ mọc hai bên, được bộ Kế hoạch Đầu tư vạch ra rồi để đó, bộ Xây dựng chưa được cấp phép đã đóng cọc bê tông … ai đọc hả giời.

   Ta nên viết những gì đời thường thôi 😛

   • huuquan says:

    Em nói là cứ mỗi tuần cụ “Xử” một nhân vật theo kiểu này thì cả năm không hết.

  • VT says:

   HuuQuan này không có vẻ không rành y học lắm
   Anh Cua đi mấy chục ngày tren biển ,ít rau xanh và trái cây nên dễ bị táo bón…
   Bắt anh ý ồ ạt sao được …

 14. Cốt Thép says:

  Cụ CUA viết : “……Các đoàn từ các quốc gia đua nhau. Người làm thơ, người hát, vừa hát vừa khóc vì thương đảo xa… thành ra cái VOV tự phát rất sinh động. Hàng ngày vào lúc 5 giờ đài loa phường lại ọ ẹ “Đây là bản tin chiều …

  Lan Phương trong cặp kính cận, trông đã biết cô này cẩn thận, chỉn chu từ lời ăn tiếng nói, hiểu người, có lẽ ở nhà nàng biết khâu vá cũng nên. Mình ngại tiếp chuyện vì biết người ta bên VOV to lắm. Nhưng rồi vài ngày thấy em thân thiện, dễ mến, mấy ngày cuối mới dám chụp trộm, sau bảo em diễn cho đủ bộ”…

  ……………………………………………………………………………………………………….

  Đầu tiên là ngưỡng mộ em LAN PHƯƠNG, đi biển xa không say sóng còn có sức khỏe làm được VOV trên tàu. Thật đáng ngưỡng mô.

  Góp ý với cụ CUA :

  1. Cụ viết, đọc thấy rất sống động, tuy nhiên, cụ cố gắng nhớ lấy ít câu thơ của bà con đi tàu, chép ra đây để các thi sĩ hang cua “thẩm thơ” như vậy mới thực là dui.

  2. Cụ cua là người của công chúng, ngoài tài viết văn, chụp hình, cụ cũng nên học thêm làm thơ, sáng tác nhạc …v…v…
  Trong những dịp đi đảo xa như vậy ngoài bài viết, chụp hình, cụ cũng nên có vài câu thơ góp vui với bà con trên tàu như vậy mới làm nở mày nở mặt các cua sĩ.

  Đại loại :

  Cua người tám cẳng hai càng
  Cua tôi hai cẳng ba càng đẹp hơn

  3. Còn bộ hình cụ Cua chụp chung với em LAN PHƯƠNG, cụ cất mô rồi ??? mang ra cho anh em “thẩm hình” cho dui !!!

  • Hiệu Minh says:

   Lão này hỏi lạ, mình chụp người ta thì làm sao có hình chụp chung, trừ khi tự sướng. Mà tự sướng thì tự hưởng, ai đưa lên làm gì.

   Mới có thơ rằng

   Hang Cua có lão steel (thép)
   Tuổi già thơ vẫn xì tin hơn người
   Không có lão lốc ít cười
   Steel tái xuất người người nở mang

  • Lan phuong says:

   Lan Phương xin cảm ơn lời khen của anh Cốt Thép. Em sẽ nhờ bác Cua gửi giúp một số bài thơ của các đại biểu đi trên tàu ạ.

  • Hiệu Minh says:

   Cây bàng vuông của bác Cương từ nước mẹ Nga của anh Dove

   • Cốt Thép says:

    CÂY BÀNG VUÔNG

    Mãnh liệt thay trên hải đảo TRƯỜNG SA
    Đất cằn cỗi pha nhiều cát trắng
    Giữa biển khơi toàn gió và nắng
    Vẫn tươi xanh cành lá sum xuê
    Và mỗi khi mùa xuân nhớ trở về
    Cây hối hả ra chồi non nụ thắm
    Kết trái vuông và nắng nóng bao trùm
    Chẳng giống cây ở miệt vườn quê
    Phải chăng đó có điều chi khác biệt
    Bởi cây và người trở thành thân thiết
    Người ươm cây, cây phủ bóng mát đảo xa
    nNghe sâu lắng như khúc tình ca
    Cây ôm đất, người giữ đảo nước nhà
    Càng tự hào người lính trường sa
    Thân thương cây bàng vuông
    Dạ khúc trường sa

    Đảo đá lớn B ngày 20 – 04 – 2016
    Nguyễn Ngọc Cương
    Tại Liên Bang Nga

    PS : Tôi lần đầu tiên tham gia hải trình thăm Trường Sa và chỉ nghe nói về cây bàng vuông, chưa tận mắt thấy.
    Xong vì cảm xúc lớn về sự sống của người và cây giữ đảo. ….

    Cảm xúc khi đọc thơ Nguyễn Ngọc Cương của nhà thơ con cóc Cốt Thép

    Hoan hô anh Nguyễn Ngọc Cương
    Đọc thơ anh thấy mến thương trong lòng
    Vuông bàng với lại ba phong
    Cùng người lính đảo trong lòng tôi biết ơn

    PS : Vuông bàng = bàng vuông, ba phong = phong ba. hai loại cây đặc thù của quần đảo TRƯỜNG SA

    Cây Bàng Vuông trên đảo TRƯỜNG SA LỚN

   • VT says:

    Hóa ra có Cương là có thơ…

    • Hiệu Minh says:

     Hello TKO và anh Cương ơi …

    • TKO says:

     @ Bác Cua:

     TKO vẫn còn ngáp ngáp như cá biển, nên để thong thả TKO sẽ mần thơ tặng Mrs. Lan Phương, TKO rất thích entry này của bác Cua. Mấy hôm trước bác Cua mới về Hà Nội, trông hình bác Cua phong sương quá, dù được mọi người khen trẻ, bác Cua chú ý măm măm đầy đủ nhé.
     🙂

     P/s: Sao bác Cua đã ra tới Trường Sa – gần Khánh Hòa thế mà không quá bộ vào đất liền thăm Nha Trang ạ?

     @ Chào bác VT:

     Bác VT yên tâm nha, bác Hoàng Cương thể nào cũng có thơ tặng người đẹp Lan Phương.

  • Hiệu Minh says:

   Nhớ các anh ở Gạc Ma

   • Cốt Thép says:

    NHỚ CÁC ANH TRÊN ĐẢO GẠC MA

    Hôm nay được sống huy hoàng
    Hai tám năm trước nghĩ càng thương đau
    Giặc thù kế hiểm mưu sâu
    Biển đông dậy sóng cùng nhau diệt thù
    Tháng ba ngày đúng mười tư
    Các anh vĩnh biệt ngàn thu không về
    Mổi anh sinh ở một quê
    64, quê mẹ còn ghi tên vàng
    Tên anh vang khắp thế gian
    Đi vào trang sử vẻ vang giống nòi
    Các anh vừa mới đôi mươi
    Quên minh vì nước tuổi đời còn xanh
    Kiều bào nhớ mãi các anh
    Hướng về tổ quốc quang vinh muôn phần
    Việt kiều từ khắp xa gần
    Ngày đêm theo dõi, tri ân trong lòng.

    16/4/2016

    Nguyễn Thị Xuân Oanh
    Việt Kiều Thái Lan

    LỜI BÌNH CỦA CỐT THÉP

    48 chiến sĩ đang yên nghỉ giữa biển khơi hẳn rất xúc động khi nghe chị Xuân Oanh đọc những vần thơ mộc mạc do chính chị sáng tac. Tôi tin là như vậy, bởi tôi cũng xuc động trước những lời mộc mạc của chị.

    Theo đường link đây

    ………………….
    14/03/1988, 64 chiến sỹ hi sinh ở Gạc Ma. Chỉ có 8 người được đồng đội kịp mang xác về. 56 người nằm lại.

    Năm 2008, tàu Thành Công 07 của ngư dân Lý Sơn (Quảng Ngãi) phát hiện một xác tàu chìm ở độ sâu hơn hai chục mét ở gần cụm đảo Cô Lin, Gạc Ma và có 8 xác người dưới đó. Sau 2 năm giám định ADN, họ lần lượt được đưa về với gia đình.

    Tháng 2/2009, Bộ Tư lệnh Hải quân có công văn gửi Cục lãnh sự Bộ Ngoại giao cung cấp thông tin, đề nghị đàm phán với phía Trung Quốc để tiếp tục tìm kiếm hài cốt liệt sĩ trên tàu HQ-604. Tuy nhiên, phía Trung Quốc chưa đồng ý.

    Trong các chuyến tàu ra quần đảo Trường Sa của Hải quân Nhân dân Việt Nam hiện nay thường tổ chức tưởng niệm các chiến sĩ đã hi sinh trong sự kiện CQ-88 với diễn văn, thắp hương, mặc niệm và thả hoa xuống biển.

  • Hiệu Minh says:

   Trường Sa và nỗi nhớ của bác Thái Bá Y, họ hàng với anh Thái Văn A… người qua đường trên blog đây.

  • Hiệu Minh says:

   Người ta viết blog, nói có sách, mách có chứng, không liều gieo vần thơ như lão Cốt Thép được nha 😛

  • Hiệu Minh says:

   Đây là hoa bàng vuông do anh Mạnh Chung bên tạp chí oto cũng là bạn học Ba Lan chụp năm ngoái. Típ chụp ảnh: Chụp ban đêm, nhờ người soi đèn pin, thì iPad chụp vẫn đẹp như ri.

 15. krok says:

  Tổng Cua nịnh đầm nhé, mình cũng Tổng như ai chớ bộ kém ai. Nói đùa sao TC không tư vấn cho VOV5 phát chương trình lên mạng bằng file mp3, chắc hiệu quả hơn.

 16. krok says:

  vn chê sấu đành tem vậy hé hé

 17. vn says:

  Nhường tem cho ai muốn ….

%d bloggers like this: