Kể chuyện thăm biển đảo

Chuẩn Đô đốc Đỗ Minh Thái và phu nhân. Ảnh: HM

Chuẩn Đô đốc Đỗ Minh Thái và phu nhân. Ảnh: HM

Những chuyến tàu ra thăm đảo đã kéo gần hơn khoảng cách giữa đảo với đất liền. Đồng bào mà không ra đảo, sao hiểu được cái mặn mòi, nắng gió nơi đảo xa; Tướng mà không đi biển thì làm sao hiểu được nỗi lòng người lính lúc cô đơn.

Tàu KN490 (Kiểm ngư) cập bến Cát Lái (Sài Gòn) chiều 28-4, cả đoàn chúng tôi được Bộ Tư lệnh Hải quân mời bữa trưa rất ngon và đầm ấm. Dường như khách đi biển lâu ngày không được “dzô dzô” nên bữa đó thấy liên tục âm thanh này.

Chuyện của Chuẩn Đô đốc Hải quân

Tôi tới bàn của Chuẩn Đô đốc Đỗ Minh Thái và chị Thúy (Lê Minh Thúy) là phu nhân mời chén rượu, dù chẳng biết uống, cảm ơn đoàn đã tổ chức chuyến đi thật chu đáo và an toàn, nhân thể tặng cái USB có video clip về chuyến đi. Chị Thúy hẹn trả cái USB nên hôm sau tôi được anh chị mời cafe sáng với một người bạn của gia đinh Chuẩn Đô đốc.

Trong thường phục, sơ mi cộc tay trắng, không còn áo cầu vai của hải quân, không có mũ, trong quán café, Chuẩn Đô đốc Thái trẻ hơn nhiều, nhanh nhẹn như thanh niên, ngồi bên phu nhân rất xứng đôi. Mình đùa, chị nhà phải cẩn thận, đừng sắm quần áo cho anh ấy, nguy hiểm vì ngoài chuyện trẻ trung, anh Thái nói chuyện rất có duyên.Về khách sạn mới nhớ ra trong USB có file đang nháp về cuốn album gia đình, vội gọi lại cho chị Thúy, thế là chị nói để sáng mai anh chị mời café để trả lại. Mừng húm, bỗng nhiên được gặp Chuẩn Đô đốc Hải quân.

Lúc dặn dò 200 vị khách trước khi đi Trường Sa, Chuẩn Đô đốc dặn mọi người phải tuân thủ qui định của đoàn, không tự tiện tắm biển vì sóng ở các đảo có vẻ yên bình nhưng thực chất ẩn chứa nhiều nguy hiểm. Năm trước có vài vị không nghe đã vi phạm, có cả vị sư thích biển quá cũng nhảy xuống tắm, làm hội trường cười rộ.

Chuẩn Đô đốc từng du học quân sự ở Liên Xô những năm 1976-1982, về giảng dạy ở Học viện Hải quân Nha Trang một thời gian, sau về Hà Nội giảng dạy ở Học viện Quốc phòng cho sỹ quan cao cấp, nên những câu chuyện chứa hàm lượng tri thức, nhất là khi nói về biển đảo về hải quân.

Trên boong tầu, đôi lúc thủ trưởng chơi cái quần sooc, làm cặp kính đen đứng lẫn trong nhóm khách phương xa nên nghe được ối chuyện.

Những thông điệp về biển đảo

Ngoài ra, Việt Nam tôn trọng và tuân thủ Tuyên bố về ứng xử của các bên ở biển Đông (DOC). Trung Quốc dù cậy mạnh, hành xử ngang ngược sẽ phải đối đầu với sự phản đối của quốc tế. Cứ bình tĩnh đâu có đó. Nghe được điều này, nhiều người trong đoàn đã yên tâm hơn.Trong hành trình, có du khách nhìn thấy đảo Gạc Ma bị Trung Quốc chiếm đóng trái phép và đang gấp rút xây dựng đảo nhân tạo đã có ý ngầm so sánh. Anh Thái dí dỏm đưa ra môt sự so sánh, nếu mỗi người dân đóng 1$, thì đất nước 1,5 tỷ dân  , sẽ thu được số tiền nhiều gấp hơn chục lần so với nước chỉ có 90 triệu dân. Nói như thế để đừng có “bức xúc” vì sao ta không “hoành tráng” bằng người ta.

Trong buổi tổng kết về chuyến đi Trường Sa tại cửa biển Vũng Tàu, Chuẩn Đô đốc đã tâm sự cảm nghĩ của mình khi chứng kiến một câu chuyện đáng buồn. Trong lần tầu rời khỏi một nhà giàn DK1, thấy các anh lính hải quân đứng trên nhà giàn lưu luyến vẫy tay mãi không thôi, một vị đứng trên tàu buột miệng, có nhiều quà thế thì làm chi mà không cảm động. Thật không may, Chuẩn Đô đốc Thái đứng ngay cạnh và nghe được.

Anh thẳng thắn nói về việc tổ chức cho người dân ra thăm Trường Sa  nhằm mục đích động viên cán bộ, chiến sĩ ngoài hải đảo, để người dân hiểu hơn về chủ quyền biển đảo và hoạt động bảo vệ chủ quyền biển đảo của chúng ta.

Nhưng cái được vô hình không thể so với số tiền hữu hình nhà nước bỏ ra, bởi những thông điệp về hải đảo được hiểu đúng có giá trị hơn nhiều, nhất là trong cộng đồng kiều bào xa nhà và ít thông tin.Những chuyến tàu ra thăm đảo cũng như kéo gần hơn khoảng cách giữa đảo với đất liền, giữa người dân với chiến sĩ hải đảo, vì thế tình cảm, tấm lòng của bà con đem tới đảo xa là vô giá, rất đáng trân trọng.

Toàn đoàn công tác trên tầu KN490. Ảnh: Chính Nhiếp ảnh.

Toàn đoàn công tác trên tầu KN490. Ảnh: Chính Nhiếp ảnh.

Trong buổi tổng kết anh Thái nói lại cho rõ, việc thay đổi cuộc sống của chiến sỹ trên đảo cần sự cố gắng từ nhiều phía.

Đối với kiều bào, ngoài đóng góp vật chất, tiền bạc, sự cố gắng tới vô cùng, thì tấm lòng chân thành của từng người, sự hiểu biết về biển đảo, rồi quay về với cộng đồng để giải thích những điều mắt thấy tai nghe, sẽ làm cho giá trị gia tăng của những gói quà từ khắp năm châu.

Khi tầu KN490 thăm một nhà giàn DK1, văn công lên biểu diễn rồi quay về. Lính ta nhớ quá gọi qua bộ đàm, các anh ơi, cho chúng em nghe thêm một bài của các chị văn công. Thế là ca sỹ hát qua bộ đàm, lính nghe chắc rưng rưng nỗi nhớ nhà, người nghe trên tầu cũng rơi lệ. Tướng không đi biển thì làm sao hiểu được nỗi lòng người lính lúc cô đơn.

Tôi từng đến Annapolis, thủ phủ của tiểu bang Maryland cách Washington DC khoảng 80km, nơi có Học viện Hải quân Hoa Kỳ nổi tiếng. Quanh khu đó là những biệt thự đẹp, rộng mênh mông và sang trọng, được giới thiệu đó là nơi các vị Đô đốc, sỹ quan cao cấp và gia đình ở. Tôi chẳng nghĩ có lúc nào đó vì trả cái USB mà họ mời tôi đi café, ăn sáng và trả tiền như Chuẩn Đô đốc Đỗ Minh Thái và phu nhân.

Chuyện trò mãi không thôi, nhưng anh Thái và phu nhân có cuộc gặp khác phải về. Đành hẹn một dịp khác. Một buổi sáng café ở Sài Gòn đáng nhớ.

Hiệu Minh

Bài trên VNN

75 Responses to Kể chuyện thăm biển đảo

 1. Cốt Thép says:

  CHUYỆN VUI NGƯỜI LÍNH

  Mạch gỗ.

  Một thương binh đi khám bệnh, bác sĩ sờ lên cổ tay anh ta và xem đồng hồ. Sau một phút theo dõi, ông này phán:

  – Tốt, mạch đập bình thường.

  – Nhưng… thưa bác sĩ, đó là cánh tay giả của tôi đấy ạ!

 2. Cốt Thép says:

  CHUYỆN VUI LÍNH THỦY.

  Tàu cập cảng. Trung úy hải quan tranh thủ tót lên bờ về nhà thăm vợ. Gặp vợ ở cổng vội kéo tuột vào buồng:
  – Nhanh lên bu nó, tàu sắp chạy rồi!

  Đang hành sự, bỗng vợ thì thào:
  – Cái đó sao nó lạ lạ, không giống mọi khi ???
  – Chết mẹ !!!, tớ quên chưa tháo khẩu K54. nói xong, trung úy tháo khẩu K54 quẳng xuống nền nhà, tiếp tục hành sự.

  Được một lúc, người vợ lại thì thào
  – Sao bảo ở trên tàu đói ăn lắm mà em thấy mình … nặng hơn xưa?
  – Thôi chết! Tớ quên chưa tháo ba lô.

  • krok says:

   Giờ biết mẹo của cụ Cốt Thép rồi nhá, mách cụ sao không dùng AK47 he he

 3. xanghứng. says:

  Mấy hôm nay cứ mờ sáng là lão HỒ THƠM1 lại cởi truồng dầm mình dưới biển miền Trung, mồm tóp tép nhai tôm cá mong sớm tìm ra nguyên nhân gây nên tình trạng cá chết hàng loạt.

  Việc cấp bách lắm nên vụ mụn ghẻ của Dove lão đành phó mặc cho các đồng chí của mình đang rảnh rỗi trên bờ.

  Nghe kết luận của Lang Băm, dù rất có lý, nhưng với tư cách của một “nhà khoa học”, tôi chẳng mấy tin vì thiếu những con số phức tạp.

  Kết quả xét nghiệm máu của “người bệnh”:

  – Kháng thể IgE : 97,59 U/ml – Vẫn ở mức bình thường.
  – ALT : 25 U/L – Không có dấu hiệu ngộ độc.

  Lạ thật, mọi sự vẫn trong tầm kiểm soát, vậy lý do tại sao ?

  Tôi nhờ Lang Bình chạy ra chợ mua 1 cút rượu cuốc lủi. Chuốc cho lão Dove bét nhè, chúng tôi đè ra khám thực tế:

  Khi trật quần lão ra, dù đã dùng kính phóng đại nhưng chúng tôi không hề tìm thấy tại cái nơi “ko được bày ra cho công chúng” kia có bất cứ một cái mụn nào, dù là nhỏ nhất. Tôi với Lang Bình nhìn nhau thất vọng.

  Hai đứa đang buồn chán định rủ nhau lên Hàng Buồm uống rượu thì bỗng Lang Bình giật mạnh tay tôi:

  – Cụ có nhớ trong một còm gần đây, lão Dove có kể: “… Dove trật quần mình ra, bà Chieu Di thấy hột anh đào bèn bẽn lẽn nhắm mắt thoái lui.” không ? Sao lúc nãy tôi chả thấy nó đâu nhỉ ???

  Thì ra……hột….anh đào……. hết hồn !

  Chúng tôi chén hết 6 con chim, lại thêm 3 phần bò rán nhưng chỉ dám uống nước ngọt thôi, để chờ lão Dove tỉnh dậy còn báo tin vui và nâng cốc mừng lão nữa.

  • Dove says:

   Bên khoa học ko có TS nào chuyên về cá chết, nhưng TS về mụn thì nhiều và rất giỏi. Họ khám chớp nhoáng rồi xác định được ngay là hột anh đào đã bị đột biến thành mụn.

   Thế là bịt mũi Dove, dốc vào mồm 1/2 lít etanol ế của Dung Quất cho mê người đi và xoẹt một phát – cắt béng bệnh phẩm mang đi xét nghiệm. Phải thừa nhận, mức độ khẩn trương và chuyên nghiệp ngang tầm thế giới.

   Dove đang tê tái cả người vì chưa biết sẽ thanh minh với Snowlion về cái sự “tình ngay lý gian” này ra sao thì đám bác sĩ Hang Cua dốt mụn giỏi bít tết ào đến.

   Đúng là họa đơn vô chí, các cụ dạy quả chẳng sai. Chả biết ai sẽ bồi thường tinh thần và thể xác cho nhà khoa học đây.

   Xin rút lại còm vô lối về cái chết tức tưởi của bà Chieu Di. Mong được miễn thứ.

 4. Thanh Tam says:

  Đúng như Bác Hồ …Thơm 1 nhận định : Tình hình Hang Cua im ắng lạ thường , hay là Tổng Cua cho ” Ra Thăm Đảo ” lâu quá, các Còm sĩ say sóng hết lượt . Biết say thế này thì theo NS Lan Hương ở lại bờ hóng chuyện cho xong !
  Bác nào biết Thông tin về Dmitry Medvedev tiếp TT Nguyễn Xuân Phúc nhà ta thế nào không ? Bác TamHmong bên đó thạo tin cho vài dòng trước khi Tổng Cua lên trang mới về Chuyến thăm của Barac Obama tới VN . Hôm qua xem thời sự VTV về hình ảnh TT Phúc chạy vội đến băt tay D. Medvedev mà thấy thương cho Anh Phúc nhà ta quá . Mấy lần tôi đã nhắc thằng cháu dưới quê : Mày nghèo thì nghèo, nợ người ta thì nợ nhưng nhìn mấy Ông ở Thành phố cứ khúm na khúm núm, người ta chưa đưa tay ra đã lao đến bắt…trông hèn lắm ! Ở Tầm cao như Anh Phúc , Anh Trọng tôi không dám bàn về Lễ tân vì đã có các nhà Ngoại giao chuyên nghiệp như Anh Sơn, Anh Minh bên cạnh , nhưng lo thì vẫn cứ lo, chẳng biết Ông bạn Putin và Medvedev có trở mặt về Biển đông hay không , không biết Quan hệ giữa VN và Hoa kỳ lên tầm cao mới trong chuyến đi Của B. Obama sang VN này có làm mếch lòng Anh Putin không ? Các bài học Lịch sử về quan hệ Nga Việt khi Liên Xô sụp đổ chắc chưa bị mất đi trang nào !
  Nhìn Ông TT nước nhỏ bé Bhutan thuyết trình về đất nước Ông trước hội nghị QT về Môi trường với giọng tự tin, hóm hỉnh , tự nhiên thấy chảy cả nước mắt thương cho con cháu mình , thèm có vị Thủ lĩnh để đưa dân tộc lên ” Tầm cao mới ” !

 5. VA says:

  CÁI CHẾT CỦA NÀNG TIÊN CÁ
  Tuần trước ông Tổng quyết định liều mình ra biển Quảng Bình tắm và ăn cá để trấn an dư luận báo chí và xoa dịu cơn thịnh nộ của ngư dân. Cánh nhà báo, tivi như HT, HQ, CD đã chờ sẵn để lấy ảnh hot, các nhà thơ TCB, HC, CT, DG cũng háo hức giấy bút để lấy cảm hứng sáng tác.
  Đang tắm chợt ngài hét toáng lên Help … bớ … cứu, rồi chìm nghỉm. Kình ngư TKO vội lao ra cứu hộ, nàng cũng phải chưởng 1 phát cho ngài ngất lịm để ko bị làm phiền rồi mới túm tóc ngài kéo lên bờ.
  Mọi người choáng váng, hóa ra ngài bị một nàng tiên cá ôm chặt ngang hông. Nàng nằm đó trông thật đáng thương, mái tóc vàng óng xõa ra đẹp 1 cách man dại, dù nước da tái ngắt, mê man như đã chết.
  Cả hai được các bác sĩ ra sức cứu chữa, nàng tiên cá đã hồi tỉnh nhưng vẫn chưa nói được. Bên police nghi vấn: Nhập cư trái phép thả chất độc phá hoại? Bên Thể thao hỏi: cô này không biết bơi mà cũng xuống nước à? Cánh văn hóa hoài nghi: cô này thất tình tự tử? Nàng đều lắc hết.
  Mọi người bất mãn nhao nhao lên, Krok hét to: cô ấy bị trúng độc Formosa. Nàng mở to mắt, gắng gượng gật đầu rồi lại ngất xỉu. Lang Bình vội gạt đám bác sĩ ra, lao vào hô hấp nhân tạo. Lão Hồ Thơm cũng hoa tay múa chưởng veo véo bấm huyệt châm cứu cho nàng, các không đả huyệt ko ăn thua lão bấm trực tiếp luôn.
  Tài nghệ của hai lão quả là vi diệu, lát sau nàng mở mắt ngơ ngáo nhìn quanh. Hai lão sướng quá nhảy cẩng lên ôm nhau yeah …yeah. Quay lại chợt thấy mắt nàng đã long lên, bật dậy gạt nhị lão bắn vào tường, quẫy cái đuôi dầm một cái, lao sang ôm cứng chokehold ôngTổng đang nằm dưỡng sức ở giường bên, nàng hét lên giọng khản đặc:
  MEMENTO, ĐM … IUSTITIA … IUSTITIA … IUSTITIA.
  (Hãy nhớ lấy lời tôi, công lý … công lý…công lý)
  Phút giây thiêng nàng tiên cá hét lên 3 lần rồi chết. Mắt nàng vẫn trợn lên trừng trừng, từ đấy hai dòng nước mắt chảy ra mãi không ngừng, khiến căn phòng ướt sũng. Chinook gật gù: Hóa ra nàng đến từ La Mã, lạy Chúa tôi, Amen, lão cúi đầu làm dấu thánh giá. Nàng Voi đứng cạnh sụt sịt: Không phải đâu anh, cô ấy đến từ … Đan Mạch.
  Mọi người hoảng hồn gỡ mãi mới được, chỉ chậm vài giây là ông Tổng đứt bóng. Tổng Cua được đưa sang Ba Lan chữa trị. Tội nghiệp, làm Tổng Cua có phải lành hơn không, tự nhiên lại thích làm ra vẻ Tổng Bí đi ăn cá đi tắm cơ nên mới bị nàng tiên cá tóc vàng hiểu nhầm.
  Dân QB an táng cho nàng, xót thương như chính người thân của mình. Nước mắt của nàng từ mộ vẫn chảy ra mãi không thôi. Nhà thơ Hoàng Cương hoảng sợ, xám ngoét, chân tay múa loạn như lên đồng, Lão rống lên thống thiết rồi thần thờ bỏ đi hoang mất dạng.
  Hỡi em! làn da tuoi mát
  Nhìn em nằm đó – Hồn anh tan nát
  Biển chết rồi – đắng chát trong lòng anh
  Em ơi ! em đi rồi – chiều nay biển khát
  Còn lại anh – Chỉ là hạt cát vô danh -VA
  Không biết dưới biển khơi ngoài kia còn bao nhiêu nàng tiên cá bị nhiễm chất độc Formosa? Chẳng biết, có điều chắc chắn là niềm tin của nhân dân đã bị hủy hoại bởi những thứ còn ghê gớm hơn chất thải độc của Formosa.

 6. Bùi says:

  Xin cáo lỗi cùng cô Trần Thị Lam

  Đất nước mình thật ngộ quá đó em
  Trong hang cua có đầy chim và cá
  U 70 vẫn cứ chém ào ào
  Các chú vào coi chừng kiếm khí của chúng tao
  He he … !

 7. Mỗi tách cafe mỗi còm.

  Chiều nay chat với chị bạn: Việt Nam hiện nay như thùng thuốc súng, chỉ tý chút tàn lửa là bùng lên. Bi kịch ở chỗ, bản thân mình tới giờ chưa hề nhận ra bất cứ một ánh sáng khả dĩ nào nếu như giả thiết cái ngày “cách mạng” hoa cứt lợn bùng nổ, từ phía những tổ chức dân sự đối lập. Chưa thấy bất cứ tương lai nào.
  Thảo nào tất cả bạn bè thành đạt mình biết đều âm thầm thiên di, hoặc dọn ổ cho con cái thiên di. Mình hiểu vì sao”
  trích từ một còm của cụ Lạc.

  Cô này ở Thuỵ Sĩ (bản gốc, chứ ko phải phiên bản phương Đông), nên cái cô nghe đc là từ chị bạn, facebook và voa, đúng là thùng thuốc súng thật, nhưng nó nằm trên FB, thoát mạng, ra đường bạn sẽ thấy một ngày như mọi ngày.

  Chỉ là cơn bão trong chén trà. 🙂

  Cái ý thứ 2 là thiên di (hay tha hương), đó việc của mỗi người. Trong mọi chuyện, cái quan trọng là bạn xem nó là “việc của mình” hay là ko mà thôi.

  Trong bài Hịch tướng sĩ, cụ TH Đạo nói rõ Như thế chẳng những thái ấp của ta mãi mãi vững bền mà bổng lộc các ngươi cũng suốt đời tận hưởng; nghĩ là chống giặc cũng là bảo vệ thái ấp của ta và bổng lộc của các người. Vì vậy, nếu bạn đã ko xem đó là việc của mình, thì sự “than khóc của bạn” cho một nơi nào đó chỉ có thể mang lại cho bạn sự an ủi rằng: thực tế đang bầm dập của mình dù sao còn hơn cái xứ kia.

 8. HỒ THƠM1 says:

  a href=”http://nld.com.vn/thoi-su-trong-nuoc/du-co-so-khoa-hoc-de-ket-luan-nguyen-nhan-ca-chet-hang-loat-20160514184307295.htm”>HANG CUA HỌP BÁO…LÁO
  Trước tình hình Còm sĩ Hang Cua vắng mặt bất thường hàng loạt, Lão Tổng Cua hoảng hốt triệu tập Ban Lãnh đạo Hang họp khẩn cấp. Sau một tuần họp với quyết tâm chính chị cao ngất ngưỡng, tất cả các ban ngành Trung ương Hang đã vào cuộc với quyết tâm Nói Không với…Nói Láo, lão Tổng rỉ tai quyết liệt phải mần như ri …như ri…!!!!

  Thế là Chiều 14-5, Chánh Văn Phòng Hang Cua Xang Nứng cho biết đã đủ căn cứ khoa học để loại trừ hầu hết các nhóm nguyên nhân Còm Sĩ Hang Cua vắng mặt bất thường từ địa chấn, động đất, sụp Hang, sốc nhiệt, dịch bệnh, bài kém, hắc lào, ghẻ lở, … để tập trung vào 2 nhóm nguyên nhân chính là đánh rắm học và khạc nhổ vô tổ chức khiến Còm sĩ vắng mặt hàng loạt trong Hang.

  Trả lời phỏng vấn báo chí Cách mạng về hiện tượng Còm sĩ vắng mặt hàng loạt ở Hang thời gian qua, Thường trực Hang Cua Lang Băm Bình nêu rõ Hang Cua dưới sự lãnh đạo tài tình sáng suốt ( tối cũng …suốt 🙂 ) của lão Tổng đang nỗ lực cùng với Hội đồng chuyên gia KH-CN và các bộ, ngành liên quan do GSTS ( Gà Sống Thiến Sót) Lão Đốp lãnh đạo, để đưa ra kết luận cuối cùng sớm nhất về nguyên nhân vắng mặt bất thường hàng loạt của Còm sĩ ở Hang Cua thời gian qua để báo cáo Lão Tổng Cua và nhân dân.

  Thường trực Hang Cua Lang Băm Bình cho biết ngay khi có thông tin và báo cáo về hiện tượng Còm sĩ vắng mặt bất thường hàng loạt ở Hang, Lão Tổng Cua và Ban lãnh đạo Hang đã kịp thời, nhanh chóng, bình tĩnh, tỉnh táo, sáng suốt, khôn ngoan, quyết liệt, thường xuyên biện trứng và …hơn thế nữa, chỉ đạo, giao nhiệm vụ sát sao sát sườn theo đúng trách nhiệm và lĩnh vực quản lý của các bộ ngành và yêu cầu báo cáo kịp thời từng ngày từng giờ từng phút từng giây.

  Đặc biệt Lão Đốp, GSTS Trưởng ban lý luận Trung ương Hang, chuyên gia đầu ngành nhận được chỉ đạo của lão Tổng Cua hàng ngày với tinh thần xuyên suốt là đảm bảo khẩn trương, nhanh chóng, kịp thời, cập nhật từng ngày từng giờ để làm rõ nguyên nhân, có kết luận độc lập ( với sự định hướng sáng suốt của lão Tổng), khách quan với đầy đủ căn cứ khoa học thuyết phục, không bao che cho bất cứ tổ chức, cá nhân nào nếu vi phạm.

  Với uy tín ảo tung chảo của lão Sát nhân Danh y Lang Băm Bình đã phối hợp với Viện Hàn lâm KH-CN Việt Nam ( Một cái viện nổi tiếng trên hành tinh) đã dụ khị được các nhà khoa học đã từng đoạt giải thưởng IG Nobel tung tăng đến Hang Cua để khảo sát và cùng nghiên cứu hiện tượng cá chết!

  Chánh Văn Phòng Hang Cua Xang Nứng cho biết theo chỉ đạo của lão Tổng Cua, Hội đồng chuyên gia KH-CN quốc gia cũng đã mời một số chuyên gia khoa học nước ngoài Cam bốt, Ai Lao, Bắc Triều, Cu Ba, Vê Nê Du Ê La, Tung Của, IRan, I Rắc, Sy Ri… có kinh để tham gia phối hợp xác định nguyên nhân của hiện tượng nêu trên. “Có thể nói, tất cả lực lượng các tổ chức KH-CN, nhà khoa học trong nước với những chuyên ngành có liên quan đã tham gia vào quá trình phân tích, đánh giá và xác định nguyên nhân của hiện tượng vắng mặt bất hợp pháp này” 😛 – ông Nứng cho hay. 😛

  Thường trực Hang Cua Lang Băm Bình cho biết bằng sự nỗ lực vào cuộc không kể ngày đêm sáng trưa chiều tối, đêm quên ăn, ngày quên ngủ, chiều quên nhậu…của các tổ chức KH-CN, các nhà khoa học liên ngành như: Hải dương học, địa chấn thủy văn, động học dòng chảy, hóa học, sinh học, bệnh học, sinh thái, viễn thám, kỹ thuật hạt nhân, vũ trụ học, cá chết học, đánh rắm học, khạc nhổ học… tính đến thời điểm ngày 26-4-2016 các kết quả phân tích cho thấy đã đủ căn cứ khoa học để loại trừ hầu hết các nhóm nguyên nhân tự nhiên từ địa chấn, sốc nhiệt, dịch bệnh… và … chổng khu tập trung vào hai nhóm nguyên nhân chính là đánh rắm học và khạc nhổ vô tổ chức.

  Sau khi Chánh Văn Phòng Hang Cua Xang Nứng và Thường trực Hang Cua Lang Băm Bình cùng với chiên da đầu ngành GSTS Đốp tuyên bố khẳng định dài loằng ngoằng như ruột ngựa lem lẻm “Đủ cơ sở khoa học để kết luận nguyên nhân Còm sĩ Hang Cua vắng mặt bất thường hàng loạt” như trên, tất cả Còm sĩ Hang đứng dậy vỡ òa: Á cái đù! Nghe chúng nó nói “đủ cơ sở” nhưng chẳng ai hiểu con mẹ nó cái “cơ sở” nầu và bâu giờ thì công bố nguyên nhân? Các nhà “khao học” mần việc khách quan sao lại phải chờ lệnh của Lão Tổng mới công bố!? :rool: 😥

  • Mike says:

   Tôi đoán chắc tại bài báo quá dài nên không còn thời lượng cho ông Tạc trình bày tiếp. Nếu còn chổ, chắc ông ấy phải nói thêm là:

   1. Được sự chỉ đạo bình, tài, sáng, quyết …, với quyết tâm chính trị cao độ, toàn bộ các GSTS của tất cả các ngành đã vào cuộc một cách nhịp nhàng, đồng bộ, và không kém phần khẩn trương. Sau những đêm thao thức, dưới ánh sáng chỉ đường của CN… khoa học. Bằng phép biện trứng, các chuyên gia đã đi đến kết luận loại trừ được một nguyên nhân quan trọng hàng đầu là “cá chết không phải vì không biết bơi”. Đập tan những luận điệu xuyên tạc trên mạng rằng “cá chết vì không biết bơi”.

   2. Thêm vào đó, các chuyên gia đầu ngành đã thống nhất với nhau rằng cá chết không phải vì giao thông trái chiều, phạm luật. Kết luận này gây bất ngờ thú vị cho tất cả các nhà khoa học trên thế giới. Cụ thể như các nhà hoá học của Mỹ, Israel, Úc, Nhật, …, sau khi nghe xong thì cảm thấy thiếu tự tin, thậm chí hổ thẹn trước những phát kiến vĩ đại của các khoa học gia VN.

   3. Một kết luận rất xác đáng khác mà các khoa học gia hàng đầu của các ngành như: Vật, Sinh, Địa, Tử, và tử vi, cùng Tâm lý học lẫn Tình dục học, sau hàng tháng trời khổ công nghiên cứu đã tìm ra. Đó là cá chết không phải vì đánh nhau khi giành cá cái.

   4. Giả thiết rằng cá chết do tham ăn, ăn quá no nên trúng thực, cũng được các chuyên gia đầu ngành khổ công tìm hiểu. Sau nhiều thí nghiệm cùng các phép thử tài tình sáng suốt, tất cả đều đi đến kết luận là khả năng cá trúng thực là có thật nhưng xác suất thấp.

   5. Một câu hỏi nỗi cộm được đặt ra là liệu cá có làm một cuộc cách mạng văn hoá ở dưới ấy không? Đây là câu hỏi lớn cần thời gian tìm hiểu. Các chuyên gia đang nổ lực đi theo hướng này. Trong thời gian chờ đợi câu trả lời mà có thể phải mất hàng năm, xin tất cả quần chúng bình tỉnh và tin tưởng tuyệt đối vào …

 9. TC Bình says:

  TÀO LAO BÁT NHÁO

  Dove đi vắng Lang Bình đoán bậy
  Thấy gái xinh lãnh đạo nổi cơn.

  Trước nói, đoàn Hang Cua do đc Hồ Thơm làm trưởng đoàn, đc Xanghứng làm phó đoàn, đồng chí quần chúng (đcqc) Lang Bình là thành viên từ SG ra Hà Nội thăm hữu nghị đc bí thư Dove.
  Vừa xuống đến sân bay Nội Bài, đc trưởng đoàn ra lệnh cho đcqc Lang Bình điện thoại gọi taxi. Mãi mà không thấy taxi đến, đc Xanghứng kiểm tra hộ khẩu điện thoại của đcqc Lang Bình, hóa ra đcqc Lang Bình đã tranh thủ thời cơ điện thoại cho gái. Đc trưởng đoàn phê bình đcqc Lang Bình, là vô kỷ luật, không chấp hành mệnh lệnh trên giao. Đc Xanghứng đỡ lời, dù sao đc Lang cũng là quần chúng nên dân trí thấp, hẳn là đc ấy bấm lộn điện thoại thôi chứ không có ý này ý khác. Đcqc Lang Bình tranh thủ lúc đc Hồ Thơm mải tám với một em tiếp viên HK vừa tan ca, chuồi vào túi đc Xanghứng gói ba số, chắc là để cám ơn.
  Rồi taxi cũng đến, bước xuống xe là một phụ nữ tuy không còn trẻ nhưng vẫn xinh như Lý Nhã Kỳ, ôm một đóa hoa to tướng tiến đến. Đc Hồ Thơm trưởng đoàn sáng rỡ hai con mắt, nói, không ngờ hang ta chu đáo quá. Rồi đc nở nụ cười duyên với người đẹp mới, quên phắt cô tiếp viên HK đang đứng ngơ ngác. Đc Xanghứng rút ngay trái táo quẹt quẹt chụp hình người đẹp, bảo với đcqc Lang Bình, quả này mà đem lên facebook, kiếm nhiều like phết. Người đẹp tiến đến, gật đầu chào và lách qua 2 đc lãnh đạo, cười thật tươi rồi trao bó hoa cho đcqc Lang Bình. Đcqc Lang Bình định làm một quả ôm hôn thắm thiết nhưng thấy cái lừ mắt của đc trưởng đoàn nên thôi, hai người thầm thì mấy câu…Đc trưởng đoàn bụng bảo dạ, ông mà không phải đóng vai lãnh đạo thì con ranh này đố thoát khỏi tay ông.
  Người đẹp đi rồi, đc trưởng đoàn phê bình nghiêm khắc đcqc Lang Bình, nào là suy thoái đạo đức, sểnh vợ ra là tán tỉnh lăng nhăng, nào là không tập trung cho nhiệm vụ tập thể giao, nào là chưa thấm nhuần đạo đức cm, tùy tiện, coi thường lãnh đạo, nào là mất cảnh giác vì biết đâu đó là thế lực thù địch với ý đồ làm suy thoái biến chất cán bộ hang ta…
  Đcqc Lang Bình tay bấm điện thoại chat ngoay ngoáy, miệng ậm ừ, xin tiếp thu ý kiến đóng góp sâu sắc và chân tình của đc trưởng đoàn, tôi sẽ nghiêm túc rút kinh nghiệm. Đc Xanghứng, thừa lúc đcqc Lang Bình đang mải mê chat chit, lén nhìn vào màn hình iP của đcqc Lang Bình thì đọc được:
  Hai lao gia de thay em xinh qua muon dung tim luon. Thay em tang hoa cho anh, hai lao nghet mat ra, hi hi hi. Rồi dòng reply: hai lao nhin nhu muon nuot song em i. Bat den anh !!!!
  Đc Xanghứng hắng giọng, đcqc Lang Bình ra dấu im lặng rồi lại ra dấu đếm tiền, hai đc lãnh đạo thấy cả, hiểu ý nên chỉ nhếch mép cười…
  Đến nhà đc bí thư Dove, mở cửa là cậu con trai, cậu ta nói, sao các chú không hẹn trước, bố cháu đi Hà Tĩnh thăm quê mấy hôm rồi.
  Cả đoàn ra về, trên taxi, đc trưởng đoàn bảo, quý hóa quá, hẳn đc bí thư hang thấy biển tự nhiên nhiễm độc, cá chết, đồng hương thất nghiệp, dân tình khốn khổ nên đi thăm, tìm biện pháp tháo gỡ giúp dân đây. Đc phó đoàn tiếp lời, có lẽ đc ấy đi ăn hải sản, tắm biển làm gương cho hang ta chăng, thật là một bí thư hang sáng ngời đạo đức cách mạng. Đcqc Lang Bình buột miệng, chả biết đâu chừng, trốn vợ trốn cháu về Hà tĩnh du hí cũng nên.
  Đc trưởng đoàn ngắt lời, đc không được phát ngôn linh tinh, đc đã vi phạm kỷ luật phát ngôn, tôi sẽ đề nghị chủ hang có biện pháp kỷ luật thật nặng. Nói thế nhưng lại nghĩ, mk, sao hắn không báo để mình ra sớm mấy hôm, nghe nói gái Hà Tĩnh đẹp lắm, ở thị trấn Kỳ Anh hẳn vui đáo để…
  Đcqc Lang Bình dạ dạ vâng vâng nhưng lại nghĩ thầm, khối thằng phát ngôn công khai ngu bỏ mẹ mà vẫn thăng quan tiến chức ầm ầm. Kỷ luật cái con…tườu…!
  Đc Xanghứng nghĩ bụng, sao lão ấy không chờ bọn này cùng đi nhỉ, mà thôi, vào bia ôm mà nghe lão Dove giảng Mác-Lê thì thà về nhà ôm vợ còn sướng hơn 🙂

  • Dove says:

   Xin lỗi trưởng đoàn HT cùng tất cả các thành viên vì Dove ko có mặt ở Nội Bài để đón. Sự thể là như sau.

   Sau khi Phó TTg Trịnh Đình Dũng và các Bộ trưởng tắm biển, ăn cá, thì dân chúng vẫn thấy hình như thiếu thiếu ai đó.

   Tiên sư bố mấy gã hậu bối ở Nghĩa Đô vì đã ton hót với cấp trên rằng, do sơ suất nên ko cơ cấu một nhà khoa học, có nhiều đóng góp cho biển đảo, vào thành phần tắm biển và ăn cá. Nay cử lão Dove đi là hợp lý nhất, mặc dù gần chục năm nay lão ấy ko có ISI, nhưng bù lại là rất ăn ảnh nên dân mê sái cổ.

   Thế là khoảng 2 giờ đêm, một chiếc Bo chơ (Porsch) láng coóng, trờ đến nhà. Hai gã ăn mặc như đặc vụ Mỹ nhưng đi giày Tàu chìa trát ra và yêu cầu Dove ra xe. Do Snowlion đi vắng, ko có ai thút thít làm reo để níu lại, nên mặc dù chưa quán triệt đầy đủ, nhưng buộc lòng phải tuân lệnh.

   Thế là đi!!

   Trong vòng 3 giây, xe đã tăng tốc lên 180 km/ giờ và sau gần 3 giờ đã đến Vũng Áng vào lúc trời vừa hửng sáng. Trên đường đi đã có một sự cố đáng tiếc xẩy ra, đó là khi băng qua đê Hoàng Long (quê anh Cua) tài xế đã cố tránh một con cua bự bò ngang qua đường nên đâm chết một con chó mực đen tuyền rất béo. Tiếc quá đi mất, các cụ đã nói nhất mực, nhì vàng.. ngon hơn cá nhiều, nhưng vì nhiệm vụ thượng khẩn nên đành bỏ.

   Lãnh đạo địa phương ra gặp, thấy Dove liền khen:

   – Cấp trên thật sáng suốt chọn nhà khoa học thật đẹp lòng dân.

   Rồi thông báo ngắn gọn ra vẻ chuyên nghiệp:

   – Địa phương định bố trí ăn sáng theo quy định tuy nhiên sợ ảnh hưởng đến nhiệm vụ ăn cá nên mong đoàn thông cảm.

   Dove vui vẻ cho qua. Nhưng hai gã nửa Mỹ nửa Tàu và lái xe thì lại bực mình ra mặt vì các lão ấy chả liên quan gì mà phải nhịn bữa sáng. Bỗng một quan chức đến dúi cho Dove chiếc quần tắm nom rất khả nghi và nói:

   – Địa phương chúng em đã phán đoán rằng thế nào bác cũng quên, nên đã dự phòng cho bác một chiếc. Bác sửa soạn đi, khoảng nửa giờ nữa ta sẽ bắt đầu.

   Dove đánh giá sơ bộ tình hình và thấy tạm ổn. Như vậy là OK, kịp về Nội Bài đón đoàn.

   Mọi chuyện ăn cá và tắm biển đều diễn ra theo kịch bản chính xác đến từng giây, nên hầu như ko gặp trở ngại gì. Các mợ trong đoàn văn công ca múa Vũng Áng ( ca múa = mua cá) xúm vô khen, bác PTTg Trịnh Đình Dũng đẹp trai như thế, tưởng là tột bậc rồi, ấy thế mà nhà khoa học xem ra ko kém. Nhìn sướng cả mắt. Bên vô tuyến trình kiểm tra lại hình và cũng mừng ko kém:

   – OK trên mức tuyệt vời! Có thể được giải thưởng phóng sự.

   Thế nhưng, nói hầu như vì vẫn có trục trặc. Đời là thế! Que sera sera! Chẳng hiểu tại sao Dove bị mọc mụn ngay ở chỗ ko được bày ra cho công chúng. Thế là hai gã nửa Mỹ nửa Tàu lập tức xuất hiện, giằng lấy loa và tuyên bố:

   – Nhà khoa học đã ăn cá và tắm biển xong đề nghị cộng đồng giải tán.

   Sau khi cẩn thận tắt loa. Gã nom ra vẻ thứ trưởng hay cục trưởng hơn ra chỉ thị cho Dove:

   – Ông phải nộp mẫu bệnh phẩm. Phải tốn vài tuần mới kết luận được do ăn cá, tắm biển hay do tác nhân gây bệnh từ quần.

   Dove ko thể ra đón đoàn là vì thế. Xin miễn thứ.

   PS: Bằng recom này, Dove thẳng thắn bày tỏ sự ko đồng tình về cung cách tác nghiệp của Bộ TNMT, Bộ KHCN và Viện KHCN VN. Xin tự chịu trách nhiệm.

   • xanghứng. says:

    Giê-su-ma, lạy Chúa tôi !

    Cái mụn ở chỗ “ko được bày ra” của Dove có hình dạng, màu sắc, mùi vị, kích thước….ra sao ? Sờ vào có thấy đau hay ngứa ngáy gì không, có gây sốt không ?

    Thôi thì vụ cá chết, biển nhiễm độc đã có đảng và chính phủ dành phần lo rồi, nhưng vụ mọc mụn của Dove lại xảy ra khi Snow đang đi vắng thì nguy quá !

    Bớ HỒ THƠM1, Lang Băm, hội chẩn gấp gấp….

    • TC Bình says:

     Mấy ngày nay tôi suy nghĩ mãi về bệnh của cụ Dove. Thú thật, có một giây tôi nghĩ cụ ấy bị Nicolas-Favre. Ơn đảng ơn chính phủ, phút giây tội lỗi ấy qua nhanh. Tập hợp các dữ liệu cụ ấy viết trong comment, tôi nghi ngờ cụ ấy bị một bệnh mà trong lịch sử y học Hang Cua đã từng nhắc đến, đó là Nguahang Disease. Tôi xin mô tả về hội chứng trên để cụ Dove và các cụ khác tìm hiểu để có thể tự chẩn đoán.
     -Triệu chứng: Bệnh nhân cảm thấy ngứa vùng bẹn, một hay hai bên, khu trú hay lan tỏa sang các vùng phụ cận. Có thể phát một hay nhiều mụn nhỏ. Có thể kèm theo ngứa tai hoặc mắt. Ở phụ nữ nông thôn hay xuất hiện ngứa hậu môn, nhiều cas hay than ‘Nghe ngứa cả lỗ đít”.
     -Bệnh sinh: Tác nhân gây bệnh là lời nói, hành động của người hay tổ chức khác.
     Thường gây bệnh khi tác nhân gây xâm nhập cơ thể qua giao tiếp vô tuyến hay hữu tuyến (TV, internet, loa phường…). Đường xâm nhập chủ yếu là thị giác và thính giác. Hầu như không gây bệnh qua giác quan khác.
     -Dịch tễ: Nguahang Disease thường gây bệnh trên diện rộng, thành thị nhiều hơn nông thôn, nam giới và nữ giới mắc bệnh ngang nhau, trẻ em dưới 12 tuổi hầu như không gặp. Bệnh có thể lan truyền ra phạm vi toàn thế giới.
     -Những đại dịch điển hình: Y văn Hang Cua đã ghi nhận đại dịch Nguahang Disease khi xuất hiện câu nói của một quan chức: Đồ Sơn và Quất Lâm không có mãi dâm. Thậm chí nhiều còm sỹ nam đã nổi mẩn khắp người. Tra trên Goole sẽ gặp rất nhiều tác nhân đã từng gây đại dịch ở VN.
     -Phòng bệnh: Chưa có pp phòng bệnh hiệu quả tuyệt đối. Phương pháp tắt TV được nhiều người áp dụng cho kết quả tốt. Phương pháp tắt máy tính, laptop, iPad, smartphone tác dụng tốt nhưng ít người chọn áp dụng.
     -Điều trị:
     *Tạm thời loại trừ tất cả các phương tiện truyền thông vô tuyến, hữu tuyến ra khỏi cuộc sống.
     *Tâm lý liệu pháp: Tùy theo từng bệnh nhân mà áp dụng các phương pháp thay thế thích hợp.

     *Trường hợp bệnh nhân Dove: Đề nghị tắt TV, tắt Laptop. Sáng bế cháu, chiều dắt bà nội nó, tối bế…tùy hứng. Đại danh y sát nhân lang băm Bình bảo đảm khỏi bệnh Nguahang Disease trong vòng…3 nốt nhạc 🙂

 10. krok says:

  Bọn đại hán tuyên bố cấm đánh cá từ 16/5, chắc nó lại đưa lũ hải cảnh ra biển Đông bắt ngư dân đây.

  • trungle118 says:

   nó cấm giùm để ngư dân khỏi ra biển bắt cá mắc công vậy mà. chim ăn cá chim chết, bữa nay gà ăn cá gà cũng toi. cũng lạ, gà ăn nhiều cá, no quá lăn ra chết hàng loạt.
   diễn hài còn hơn công lý. 🙂

  • krok says:

   Dân Ba lan sấu biết rất rất nhiều người muốn đập toà nhà này, đến lúc nào đó sẽ có người đề nghị trưng cầu ý dân ….hay họ đã trưng rồi???

  • krok says:

   Mấy cái tương tự ở Mát trông ok, còn ở Warsaw thì..làm sấu nghĩ đến cái viện khổng gì đại hán xây ở HN..

 11. Mỗi tách cafe mỗi còm.

  Đoàn nghệ thuật Shen Yun, đến từ Mỹ, đã kí hợp đồng với một đài truyền hình quốc gia, vé đã bán ra. Phút cuối, show diễn bị huỹ. Đài đó là KBS, đài quốc gia của một con rồng châu Á, Hàn Quốc; huỹ dưới áp lực của sứ quán TQ, chính xác hơn là việc kinh doanh của KBS tại Tq sẽ gặp “vấn đề” nếu show diễn đó tiếp tục. $

  Báo chí tự do Mỹ, người ta nói rằng báo Mỹ bị dịnh hướng bởi ba tờ báo: WP, NY times và Wallstreet Journal, bởi lẽ những tờ khác ko đủ kinh phí đưa phóng viên đến khắp nơi thế giới để lấy tin, đành phải cắt/dán lại từ người tin của những tờ này. $ – người ta ở đây Noam Chomsky.

  Những khái niệm ” dân chủ, tự do báo chí” mà Hang ta hay nói, có phải là một phần tử bé nhỏ trong tập hợp có tên là $ hay ko?

  Hôm trước có còm sĩ gõ rằng: “ngáo” gì cũng cần điều trị. Điều này dễ rồi. Cái khó là ko biết mình đang “ngáo”. 🙂

  • Tịt mù says:

   Hem lo dẫn khách đi tham quan, uống cafe rãnh rỗi sinh nông nổi thía:lol:

   1. Trong phán quyến của tòa án cho rằng vì cân nhắc đến lợi ích của KBS. Về vấn đề lợi nhuận, nếu bên tổ chức biểu diễn Shen Yun không thể thực hiện buổi biểu diễn thì bị tổn thất không nhỏ từ doanh thu tiền bán vé, nhưng nếu KBS bị cản trở trong hoạt động kinh doanh tại Trung Quốc Đại Lục thì những tổn thất mà KBS phải chịu lớn hơn nhiều (giá trị xuất khẩu của KBS sang Trung Quốc Đại Lục hàng năm hơn 10 tỷ Nhân dân tệ, còn doanh thu từ hợp đồng biểu diễn này chỉ vào khoảng 18 triệu Won).
   http://tinhhoa.net/trung-quoc-dung-ap-luc-kinh-te-buoc-toa-an-han-quoc-ngan-can-shen-yun-bieu-dien.html
   18 triệu Won >< 10 tỷ Won, không khó để chọn lựa nhỉ 😆

   2. Định hướng, nghe là đã dị ứng, giả sử như ba tờ kể trên WP, NY times và Wallstreet Journal chuyên đăng tin kiểu cướp, hiếp, giết, lộ hàng… xem có "định hướng" được ai không? Huống hồ đã yếu thì đừng ra gió.

   3. Hôm trước có còm sĩ gõ rằng: “ngáo” gì cũng cần điều trị. Điều này dễ rồi. Cái khó là ko biết mình đang “ngáo”.

   Theo tui chẳng có gì khó, sự khác biệt giữa “người trưởng thành” và một “người trên 18 tuổi” chính là sự tự đánh giá cá nhân, thông qua bạn bè, đồng nghiệp hoặc cấp trên trực tiếp, nếu vẫn không đánh giá được mình nữa thì nên đánh bằng… xà beng cho đủ đô. 😆

 12. TC Bình says:

  TÀO LAO BÁT NHÁO:

  Được sự chỉ đạo và phân công của Hang Cua, ba lão già gồm Hồ Thơm, Xanghứng, Lang Bình cùng ra Hà Nội thăm hữu nghĩ cụ Dove hiện là bí thư Hang Cua.
  Buổi họp trù bị cho chuyến đi ở sân bay Tân Sơn Nhất. Hồ Thơm bảo, làm việc gì cũng phải có tổ chức, ta sẽ bầu lãnh đạo đoàn. Xanghứng tiếp lời, tôi đề cử cụ Hồ Thơm. Hồ Thơm nói luôn, để dân chủ, tôi đề cử cụ Xanghứng, ta sẽ bầu trưởng và phó đoàn. Lang Bình nói nhất trí, nhưng bụng nghĩ, sư bố các ông, các ông chia nhau mẹ nó cho nhanh, bầu làm đ. gì cho mệt. Gớm, dân chủ đến thế là cùng…!
  Bầu trưởng đoàn. Xanghứng nói, ai bầu cụ Hồ Thơm làm trưởng đoàn giơ tay! Hồ Thơm và Xanghứng giơ tay. Lang Bình, một tay giữ chặt túi xách, tay kia bận cầm điện thoại a lô cho gái. Xanghứng cầm điện thoại áp vào tai giúp Lang Bình. Lang Bình giơ tay. Vậy là tập thể nhất trí 100%.
  Bầu phó đoàn. Hồ Thơm nói, ai bầu cụ Xanghứng làm phó đoàn giơ tay. Xanghứng và Hồ Thơm giơ tay. Lang Bình, chắc đang bị gái mè nheo gì đó, miệng liên tục…ừ, ừ…ừ…! Hồ Thơm giật điện thoại từ tay Lang Bình nghe, cũng ừ…ừ…ừ liên tục. Lang Bình giơ tay. Một lần nữa, tập thể lại nhất trí 100%.
  Lên máy bay, đc Hồ Thơm nói, tôi phê bình đc Lang Bình vì ý thức tổ chức kém. Đc Xanghứng đỡ lời, tuy có thế này thế khác nhưng đc Lang Bình cũng đã chấp hành tốt sự phân công của tổ chức. Đc trưởng đoàn cũng đã thể hiện sự quan tâm quần chúng bằng hành động nghe giúp điện thoại để đc Lang đây thực hiện quyền dân chủ. Để đáp lại, đc Lang cũng đã thể hiện sự tôn trọng lãnh đạo bằng hành động nhường ghế bên cửa sổ máy bay cho đc.Tôi đánh giá cao tinh thần của hai đc. Về phần đc Lang Bình, biết khả năng của đc, tôi sẽ giới thiệu cho đc Lang cô em họ tôi, trên cả tuyệt vời đc Lang ạ. Đc Hồ Thơm chép miệng, à cô này khó đấy, tôi đã thử mà không xong. Đc Xanghứng tiếp luôn, đc phải tin tưởng vào quần chúng chứ, khó trăm lần dân liệu cũng xong mà. Giọng Lang Bình vô cùng cảm động, cám ơn các đc đã quan tâm. Được sự lãnh đạo tài tình, sáng suốt của các đc, tôi sẽ cố gắng hết sức để không phụ lòng tin yêu của lãnh đạo đoàn ta. Nói thế nhưng bụng lão Lang Bình lại nghĩ: Sư bố các anh, cái gì nuốt không trôi thì các anh nhường phần quần chúng, nuốt được thì đc lãnh đạo đã nuốt từ tám hoánh, của đâu mà đến quần chúng…lang băm!
  Muốn biết đoàn sẽ “Tam cố biệt điện” đc Dove thế nào, xem hồi sau sẽ rõ 🙂

 13. LeVan says:

  Clip này rất thú vị các bác ạ!  
  Có phát biểu của đô đốc Thái, trưởng đoàn Mậu và văn công hát qua bộ đàm.
  Đáng yêu nhất là bác trưởng đoàn, bộc lộ cảm xúc rất giống các đồng chí Triều tiên!

  • Vu Khoa says:

   Ông này hay nhỉ. Chỉ nói một câu là đã khóc. Ôi, khéo dư nước mắt…

  • krok says:

   Sóng này hình như ~ cấp 3, thế đã không ghé được, trông cái giàn chông chênh quá, thương lính đảo.

  • PV-Nhân says:

   * Bác LeVan: Clip này xuất phát từ Viet Weekly. Cánh tay nối dài của đảng cs Việt tại Orange County. Ngoài ra, hơn 10 ngày trước. Họ cũng khai trương văn phòng VTC ( Vietnam Television) tại Los Angeles…Mục đích chống bọn ” Rân Chủ” và Cờ Vàng. Đến bây giờ họ vẫn tuyên truyền như năm 1954….Tốn tiền vô ích…

 14. krok says:

  Bài quan trọng: Việt Nam xây đảo: Chuẩn kép hay giọt nước trong biển cả
  http://amti.csis.org/vietnams-island-building/

  • krok says:

   Sấu dịch:
   Trung Quốc đã tìm cách để làm chệch hướng những lời chỉ trích xây dựng đảo của mình ở Biển Đông bằng cách cáo buộc các nước có yêu sách (về đảo và lãnh hải) khác, đặc biệt là Việt Nam, cũng làm như vậy. AMTI đã kiểm tra từng đảo nhỏ và các rạn san hô Việt Nam chiếm trong quần đảo Trường Sa và tìm thấy bằng chứng về cải tạo tại 10 trong số đó. Những hình ảnh dưới đây cho thấy Việt Nam đã tạo ra hơn 120 mẫu đất mới ở Biển Đông, chủ yếu là tại đảo Trường Sa lớn, Southwest Cay ( Đảo Song Tử Tây ), Sinh Tồn, và West Reef ( Đá Tây?). Phần lớn các công việc này đã xảy ra trong hai năm qua. Bằng cách so sánh, Trung Quốc đã tạo ra gần 3.000 mẫu đất mới tại bảy đá-rạn san hô chúng chiếm trong quần đảo Trường Sa. Công trình của Việt Nam đã không chỉ nhỏ hơn nhiều, nhưng còn ít phá hoại môi trường, vì vn đã không nạo vét quy mô lớn các rạn san hô có các tiền đồn của Hà Nội. Việt Nam cũng chủ yếu (nhưng không phải luôn luôn) liên quan đến việc mở rộng đảo nhỏ có từ trước chứ không phải là tạo ra vùng đất mới ở những nơi trước là đá chìm ngập nước. Tuy nhiên, Việt Nam đã bỏ qua các kêu gọi, bao gồm của cả các quan chức Hoa Kỳ, ngưng xây đảo của mình để hỗ trợ một sự đồng thuận chống lại việc xây dựng mở rộng đảo-đá-rạn của tất cả các bên.

 15. huu quan says:

  Một ngày không face:
  Từ tối hôm qua tới giờ, F đã chập chờn, tới sáng nay thì tiêu hẳn. Tưởng chỉ Trung Cộng mới chơi trò chặn F, nào ngờ Vcộng cũng làm luôn. Tất cả chỉ vì cái đám Vịt Tan hô hào biểu tình.Mà đau phải ai cũng tham gia bểu tình đâu. Nhưng chặn thì cứ chặn tất- Cho nó lành.
  Không F từ sáng tới giờ cũng chả sao cả, nhưng kẹt chỗ nhiều tư liệu ném bố nó vô đó, giờ cần thì ôi thôi. Mai này đến lượt Gmail, Yahoo cũng thế thì coi như toi. Chắc tranh thủ nhờ Cụ Cua chuyên IT bày cách dọn hết về nhà cho nó lành.

  • krok says:

   Bác cứ đùa, đâu phải lần đầu.

  • Vu Khoa says:

   Trên FB của tui vẫn còn hiện ra những người bạn bên VN, như vậy thì có bị chận gì đâu. Hay vì FB của bạn trẻ có vấn đề nhạy cảm?

   • krok says:

    Bác đã vào FB thì xem được các bạn bên Việt Nam là hiển nhiên, vì đấy chỉ là số liệu đã nằm trong cơ sở dữ liệu database của FB. Nếu bác ở Việt Nam thì sẽ không vào được FB luôn vì bị chặn, chỉ a nào biết cách trèo tường mới vào được.

  • vangta says:

   Bác HQ giờ vào bình thường rồi .

 16. Mike says:

  Anh HM nói đúng, chẳng vì cái USB mà các tướng Hải Quân Mỹ mời anh ăn sáng. Tướng Nga, tướng Ba Lan, tướng Tàu, …, và tướng VN, không có ai vì trả USB mà mời ăn sáng. Dĩ nhiên, trên bình diện cá nhân thì ai cũng có thể mời người khác ăn sáng nếu thấy thích. Các quan hay tướng Mỹ đều rất bình dân. Họ có thể ngồi chung bàn, đứng ăn chung nhóm với người bình thường không chút danh tiếng.

  Chính cái người nhận lại USB mới là điều quan trọng.

  Anh có chối thì tôi vẫn nói, rằng anh ít nhiều thuộc vào loại celebrity.

  Vậy thì chính cái nổi tiếng của anh mới làm nên cuộc điểm tâm. Đừng “đổ hô” cho cái USB mà tội nghiệp nó 🙂

  Dẫu sao các tướng có học thức là điều tốt.

  • Hiệu Minh says:

   Ông Mike mời tôi đi cafe đi (starbucks – small size, 1.65$ + tax nữa thôi) 😛

   • Mike says:

    nếu anh kín tiếng thì mời luôn cà phê đèn mờ cho nó oanh liệt. Tiền bạc không quan trọng nhưng anh lộ bí mật thì chết tôi mất.

  • krok says:

   Mike chỉ được cái đúng, mình phải thế nào thì người ta mới mời chứ!,
   Riêng Mike thì không nên mời lão Cua, dù là small size. Sẽ lỗ to. Ở đây không liên quan đến chuyện Mike có thích cua, cá, hải sản hay bất cứ thứ gì.
   Cứ nhìn bà Rousseff ( Dilma ) thì biết.

 17. Dove says:

  Nếu biết sau này anh Cua sẽ làm truyền thông thì vào năm 1988 tôi đã rẽ qua IOIT mời anh ấy tham gia đoàn Khảo sát TS 1. Chắc là sẽ hình dung rõ rệt hơn biển đảo hồi ấy nghèo như thế nào và đất nước đã kiên trì chữ nhẫn để bảo vệ quyền lợi chính đáng và xây dựng biển đảo ra sao.

  Cũng nên mời anh Cua chứng kiến những vất vả, gian lao trong việc xây dựng cầu cảng ở đảo TS lớn, nhà đèn ở bãi Đá Tây và sự trầy trật trong việc hạ các chân đế nhà cao chân ở cụm DK (bãi cạn Kỳ Vân)….

  Rất nhớ thế hệ lính bây giờ đã U60 hoặc U70. Ko sao quên được tàu chở dầu HQ901, đó là một chiếc tàu cổ lỗ sĩ U100 do Mỹ đóng bị bão dằn cho tả tơi và mắc cạn ở bãi đá Livock. Trong khi cùng đồng đội nhảy xuống nước cố chống đỡ cho tàu nát ko bị lật nghiêng thì một chiến sĩ hải quân đã bị cá mập tấn công. Thi thể của anh bị cắn nát, phần còn lại chỉ đựng vỏn vẹn trong chiếc ba lô. Đó là tháng 11/1989 và anh là người chiến sĩ cuối cùng hy sinh trong chiến dịch 1988 – 1989. Chúng tôi đã nhường phòng trên tàu của mình cho đồng đội ôm chiếc ba lô sũng nước và máu đưa thi hài anh về căn cứ. Nhiều tháng sau đó, căn phòng vẫn nặng mùi tử khí, nhưng ko sao, chỉ là chút gì đó còn lại của người đồng đội.

  Căn cứ Cam Ranh hồi đó còn hoang vu lắm. Mỗi ngày MIG 21 chỉ cất cánh 2 lần bay khí tượng, vài tháng mới có dịp sôi động hơn khi có tàu ngầm Nga cập cảng vài hôm. Vào ban đêm khu vực Ba Ngòi tối om – đó chỉ là dãy phố đìu hiu và ko có điện thắp sáng…

  Chuẩn Đô đốc Thái khi đó chắc chỉ là thiếu úy hoặc trung úy. Gần 30 năm đã trôi qua …mọi sự đã đỗi thay nhiều. Rất mừng vì các thế hệ kế tiếp đã tiến xa so với thế hệ chúng tôi.

  Nhưng mà ko khỏi chạnh lòng khi thế hệ phải chịu đựng những khó khăn và hy to lớn nhất bị ai đó lớn tiếng chê là hèn nhát…

  • Hiệu Minh says:

   Lão Dove nên viết một entry về TS ngày xưa để tôi đăng trên blog. Cảm ơn lão.

  • huu quan says:

   em ủng hộ cụ Dove viết về Trường Sa năm 1988, nếu có thể cụ làm thêm kỳ năm 1975, vì theo em nghe kể thì tháng 3/1975, quân ta đã dự định sẽ cho tàu chiếm hẳn Bao Bình, nhưng tàu đi lạc vô Trường Sa lớn nên giờ ta vẫn chưa có Ba Bình

  • Ngọ 1000 ngàn USD says:

   Tôi cũng có một người thân được tham gia “công trình đặc biệt” ở Đảo thời đó. Vào “mùa ra đảo” mỗi năm, chị vợ anh đều có những đêm không ngủ khi anh đang ra Đảo chưa về. Thỉnh thoảng chị lại điện hỏi tôi “ngoài biển có vụ chi không em?”. Ơn trời, anh vẫn về được với chị an lành sau những chuyến ra Đảo. Trong tủ kính ở phòng khách nhà anh nay vẫn còn một con cá mập con được các chiến sĩ phơi khô tặng, anh mang về sau một chuyến công tác Trường Sa trong những năm tháng đó.

   Cũng thời đó, có những dự án “nhà dàn” hàng chục tỷ đồng. Nhà được thi công ở đất liền rồi kéo ra “hạ” xuống biển. Nghe nói, trong số các nhà dàn đó, có cái bị nghiêng, chiếc bị nghiêng này là của một bà đại phu nhân nhận thầu(?).

   Anh Dove ơi, Ngọ chưa từng thấy, chưa từng nghe ai đó chê “thế hệ phải chịu đựng những khó khăn và hy to lớn nhất là hèn nhát…”. Mặc dù Gạc Ma bị mất, mặc dù 64 chiến sĩ của ta bị giặc tàn sát nhưng Nhân dân, đồng đội của các anh không hề nghĩ đến điều đó đâu anh ạ. Hình như anh hơi bị …nhầm. Hèn nhát không mang tên các chiến sĩ Hai Quân, Hèn nhát chỉ dính chàm ở một vài cá nhân liên quan đến sự kiện Gạc Ma bị mất trong bi thương, đơn đau mà thôi anh ạ. Rồi lịch sử sẽ chỉ rõ, ai là kẻ hèn nhát. Nhưng một lần nữa nhắc lại, đó chắc chắn không phải là những chiến sĩ Trường Sa.

   • Dove says:

    Đại phu nhân có tham gia nhưng chỉ là làm sơn chống gỉ thôi.

    Nhà dàn bị đổ là do nguyên nhân kỹ thuật. Theo số liệu khảo sát của Viện Kỹ thuật GTVT thì độ sâu tai nơi xây dựng là 11m vì vậy chân đế được thiết kế căn cứ độ sâu đó. Khi thi công đã ko tìm lại được bãi cạn 11 m, chủ nhiệm đề án TS Nguyễn Cảnh Thanh, vẫn quyết định thả chân đế ở độ sâu 15m. Do bị hụt tĩnh không khoảng 4m, nên sóng đã đánh trùm lên và lật đổ nhà sàn.

    Đó là kết luận của riêng tôi. Nhưng kết luận chung của Hội đồng giám định thì khác, một cán bộ quản lý đến tuổi nghỉ hưu phải nhận kỷ luật thay cho cụ Thanh.

    Phần lớn những cán bộ, chiến sĩ tham gia chiến dịch 1988 – 1989 đều quán triệt kiềm chế võ lực và tuyệt đối tin tưởng sự lãnh đạo của quân chủng và TW. Bản thân tư lệnh Giáp Văn Cương cũng nêu gương sáng về kiềm chế. Khi bị kỳ hạm và hai hộ tống hạm của Hạm đôi Hoa Nam truy đuổi cấp bách, ông chỉ cho dùng bộ đàm ko mã hóa dọa gọi không quân yểm trợ. Tại sao quán triệt thì đó là một câu chuyện dài có lẽ tôi nên góp phần làm rõ từ góc độ của một người trong cuộc và được cung cấp thông tin ở cấp thực hiện.

    Thợ xây dựng Hà Nam Ninh tham gia rất tích cực vào nhiệm vụ xây dựng, họ có kỹ thuật, sức khỏe và kỷ luật tốt. Nghe nói trong nhiều hạng mục công trình họ làm tốt hơn công nhân nhà nước và công binh. Tôi ko có dịp may tiếp xúc với những người thợ biển này, thiển nghĩ kỹ năng nghiệp vụ của họ là vốn rất quý của dân tộc cần được bảo tồn và phát huy.

    Hồi đó đất nước khó khăn đến mức, tiền thưởng cho tôi chỉ đủ để mua bộ giáo trình “Cours de travaux Maritimes” do GS D. Laval viết, đã cũ mèm và được bày bán trên hè phố Sài Gòn. Chiến sĩ và thợ kém hơn nhiều, chả mấy ai có tiền đem về nhà sau khi hoàn thành nhiệm vụ.

    • krok says:

     Bác Dove: Hồi đó chắc không có GPS, nhưng sai do xác định toạ độ ?

    • Dove says:

     @krok:

     Cho đến 1993, ngư dân đã có GPS loại xoàng, mua lậu từ Thái Lan hoặc Phi Luật Tân. Các cơ quan nhà nước và Hải quân chưa có.

     Mùa bão 1989 rất tệ hại, các phương tiện thường xuyên bị trôi giạt, rất khó khăn và tốn kém mới tìm lại được. Đã xảy ra những chuyện rất khó tin. Ví dụ, khi tàu chở dầu 901 bị mắc cạn ở bãi đá Livock, thủy thủ đoàn đã ko thể định vị được Tàu ở đâu.

     Phải mất gần 1 tuần mới nãy ra sáng kiến gửi về Bô TL tín hiệu mooc khi mặt trời đến thiên đỉnh. Nhờ tín hiêụ đó đã xác định được kinh tuyến của con tàu. Sau khi bổ sung thêm một số thông tin về địa hình mới xác định được đó là bãi cạn Livock bằng cách loại trừ.

     Khoảng đầu năm 1993 cụ Đặng Hồng Võ mới buôn GPS từ Ba Lan về bán cho các cơ quan Nhà nước với giá cắt cổ.

    • krok says:

     Cám ơn cụ Dove, ô Đặng Hùng Võ??

    • Ngọ 1000 ngàn USD says:

     Vẫn là thời bao cấp mà anh. Viện trợ của Liên Xô gần như không còn, lại còn bị cấm vận nữa…Người nhà tôi sau khi hoàn thành công trình hình như cũng không có thêm khoản tiền nào ngoài chế độ lương, phụ cấp. Chỉ sau này, trước khi anh nghỉ hưu, người ta làm một phóng sự ngắn về anh và công trình, cho phát trên VT2. Chị tôi gọi điện thông báo giờ phát nhưng vì đang trên đường công tác Tây Nguyên nên tôi cũng không được xem. Có lẽ, đó là phần thưởng có giá trị nhất cho đóng góp của anh với Đảo.

     À xin nói nhỏ với anh Dove: Anh ý có kể cho tôi về chiến công của anh Dove trong chuyến đi công tác Hải phòng đã dạy cho giang hồ thành phố Cảng một bài học đấy. Hihi…

 18. Mỗi tách cà phê mỗi còm.

  Năm kia, mt có con tàu khai thác tuyến Cửa Việt – Cồn Cỏ, cùng thời gian với vụ Bình – Tĩnh ấy. Giai đoạn đó leader tăng cường đi đảo nhiều, bác Minh đi Cồn Cỏ.

  Kể thế để chứng minh rằng mt từng ăn nằm với ngư dân hơi bị nhiều.

  Cũng như đường bộ, đường thuỷ có các lực lượng như kiểm ngư, cs đuòng thuỷ, biên phòng, … và ngư dân – những người lênh đênh sông nước, ít tiếp xúc thông tin, đã phải chịu những cảnh mà khi đọc entry này – với những ngôn từ giàu tình cảm của một sếp cấp cao, mt nhớ câu của đồng bảo dân tộc thiểu số nói: cán bộ trên cây (chỉ cái loa) thì tốt, còn cán bộ dưới đất thì …

  Cố nhiên, cụ Cua đi theo tour chuẩn bị sẵn, thì sẽ nhìn theo góc độ đó, ko thể yêu cầu cụ phải cúi xuống thật gần, sát mặc biển đc.

  Một bàn tiệc cao sang, bao giờ cũng kèm một nhà bếp tất bật.

 19. Chào bác HM và các bác trong blog.
  Em muốn tìm thông tin bác sỹ Trần Hữu Vinh. Cẩm Quang, Cẩm Xuyên, Hà Tĩnh. Đi lính năm 68. Trước có làm ở bệnh viện 175.
  Bác nào trong blog có thông tin về bác Vinh em xin cám ơn nhiều.

 20. Mongun says:

  https://play.google.com/store/apps/details?id=com.cloudmosa.puffinFB&referrer=puffinfacebook
  Hiện nay Face book ở VN đã bị chặn, tôi dùng phần mềm trên cài đặt trong máy tính bảng thì vào face book được, nhưng khi cài ở laptop thì không được. không biết tại sao?
  Có ai có phần mềm vào Face book hay hơn thì cho xin nhé. Cám ơn (xin lỗi cụ Cua, nhà cháu phải đi ăn xin ở đây)

  • PV-Nhân says:

   Bác Krok: Cứ nhắc biển đảo. Tôi lại chỉ nghĩ đến CÁ…Cá ơi cá đi đâu rồi, tại sao mâm cơm Việt vắng Cá. Cá ơi Cá đi đâu rồi. Cá buồn: Đừng hỏi tại sao???

   • krok says:

    Giết cá và chặn biển, không chỉ ngư dân chết, mà cả dân tộc cũng nguy bác ạ.

    • vangta says:

     Việt Nam bị bao vây từ biển ,từ trên không và cả trên đất liền ,trong đất liền thì các nhà máy của dân tàu thải chất độc xuống sông ,hồ ,và ven biển .Sự kiện Hà Tĩnh là một thảm hoạ ,nhưng vẫn có cái may là làm tất cả dân chúng VN nhìn thấy trực tiếp luôn .Chứ nếu họ để liều lượng chất thải dần dần nhỏ hơn cá chưa chết ,biển chưa chết ngay thì tai hoạ còn khủng khiếp hơn nhiều chỉ chừng 5 năm sau là dân chúng cứ thế hàng loạt chết ,trẻ em ra đời thì chắc thảm thương hơn bị dịch dioxine .Giờ thì khắp nơi bị nhiễm độc ,nhưng có ai giả quyết được hậu quả đâu .Điều chúng ta ko (chưa)nhìn thấy mới khủng khiếp hơn nhiều ,dù gì nếu ko được cải thiện thì sau cá sẽ là hàng loạt người dân VN ra đi thôi ,chắc với đà phá huỷ ngầm này chỉ trong khoảng 5 năm hay 10 là cùng .Có thể đây là mưu độc bọn tàu muốn huỷ diệt hết dân chúng VN ta .Bọn tàu thì được tiếp tay của lũ việt gian bên trong .Từ bên ngoài nhìn vào mới thấy thảm hoạ đang đến dần với VN là điều ko tránh khỏi .
     Hôm qua đi chợ gặp vài cụ ông/bà đã về VN sống nhưng ko ở được đã quay lại HL .Các cụ nói ở VN tất cả đều độc hại hết rồi ,dù già tụi tui vẫn ko sống nổi nữa ,quay lại đây với con cháu thôi .Đặc biệt gặp một chị sang thăm con đang học ở đây .Chị nói “buồn lắm anh ạ ,em cũng ko muốn xa chút nào cả …Nhưng anh thấy đấy …Thật ko biết phải nói thế nào cả .Thôi thì cho con nó có một cơ hội tốt hơn đời mình …”Rồi chị thở dài ngao ngán .Từ hoom qua đến giờ làm mình cũng phải nghĩ ngợi và thấy cực buồn …

    • krok says:

     Bác vangta viết quá đúng, đây mới chỉ là phần nổi tảng băng thôi.

    • vangta says:

     ko làm gì cả .Gọi là gì ?Tôi xin ko nói thêm ,bởi thêm đau lòng .
     Lịch sử thế giới chắc chưa bao giờ có những người lính phải chịu chết như vậy ,ít nhất họ sẽ còn chống trả lại ,hay đầu hàng chứ ko thể như nhìn thấy trong clip này .Ai muốn biện hộ ,phong anh hùng thì cứ việc ,nhưng nó có xứng đáng ko ?
     Phải công nhận dân tộc VN thật là bậc nhất cam chịu .Chịu dói ,chịu khát ,chịu khổ ,chịu nhục như LĐXK khi xưa bên Đông Âu và Liên -Xô .Còn ngày hôm nay thảm hoạ môi trường đã thấy rõ rồi đó .Ko những thấy rõ như sờ được ,như cầm được như nắm lấy được ,mà dân VN vẫn cam chịu ,chắc cũng sẽ nắm lấy tay nhau như các chiến sỹ Gạc Ma năm xưa …Lần này chung cả nước .Chất đọc khắp nơi khắp chốn .Từ tất cả các nguồn nước đều đã bị độc nặng ,dù lọc cũng chỉ giảm bớt mà thôi .Trong không khí ,tất cả đều phải thở ko lẽ bắt chước dân tàu nhập bình thở từ Canada ,hay đâu khác ?Trong đồ ăn ,đồ uống …Tóm lại ko chạy đâu cho thoát cả .Tất cả nó cứ thế mà tấn công dân VN ,và dân ta thì chấp nhận như là một một điều bắt buộc ,cũng ko hề biết né tránh ,chống trả chỉ có chấp nhận chết như các chiến sỹ Gạc Ma năm xưa thôi .Âu cũng là mệnh trời !Dân chúng đã chấp nhận như vậy rồi thì cứ để yên như vậy ,vì có muốn nói gì gì thì cũng thành vô ích mà thôi .Mà ko cẩn thận lại thành Việt Tân thì bỏ mẹ .Việt Tân giờ dưới mắt AN VN tài nhỉ ?Quả là tôi đã sai khi nhận xét họ ngang với Stasi .Nếu vậy thì chưa thể so với Stasi được .Buồn năm phút .

    • krok says:

     Xem bao lần cũng không cầm được nước mắt, tiếng nói kẻ thù đắc thắng, không hiểu nhưng vẫn chọc vào tim.

   • Vu Khoa says:

    Chuyện cá xưa rồi nếu không có những cuộc biểu tình nhắc lại. Người ta cố tình để lâu, cứt trâu hóa bùn mà

%d bloggers like this: