Liệu Hoa Kỳ sẽ bỏ cấm vận vũ khí đối với Việt Nam?

TT Obama và TBT Trọng. Ảnh: Internet

TT Obama và TBT Trọng. Ảnh: Internet

Tuần tới, Tổng thống Mỹ Barack Obama sẽ thăm Việt Nam. Dân chúng đồn đoán liệu TT Obama có tuyên bố bỏ lệnh cấm vận bán vũ khí cho Việt Nam.

Lệnh cấm bán vũ khí của Mỹ đối với Việt Nam do hậu quả của cuộc chiến Việt – Mỹ từ hơn nửa thế kỷ trước. Năm 2014, Mỹ đã quyết định dỡ bỏ một phần lệnh cấm này, cho phép Việt Nam có thể mua một số những vũ khí từ Mỹ theo từng trường hợp được quốc hội Mỹ chấp thuận do Việt Nam đối mặt với một số cáo buộc về vấn đề về nhân quyền.

Chủ hang Cua muốn làm một thăm dò dư luận và hiểu biết của các còm sỹ về chuyện này. Xin mời các bạn tham gia.

Cảm ơn. HM Blog

 

110 Responses to Liệu Hoa Kỳ sẽ bỏ cấm vận vũ khí đối với Việt Nam?

 1. […] vô cùng thất vọng khi đại đa số (gần 60% – 234 trong số 397 votes – https://hieuminh.org/2016/05/17/lieu-hoa-ky-se-bo-cam-van-vu-khi-doi-voi-viet-nam/) còm sỹ cho rằng Hoa Kỳ sẽ bỏ cấm vận vũ khí kèm theo điều kiện về nhân […]

 2. tayho says:

  “Liệu Hoa kì sẽ bỏ cấm vận vũ khí đối với Việt nam?”
  tại sao lại phải cấm vận?
  nguyên nhân:
  – với vũ khí của Mĩ , Việt nam sẽ bá chủ thế giới?
  – với vũ khí của Mĩ , Việt nam sẽ thôn tính Trung quốc, thằng bạn hàng lớn nhất của Mĩ?
  – với vũ khí của Mĩ, Việt nam sẽ bá chủ Biển đông, bảo kê hàng hải và không phận?
  – với vũ khí của Mĩ , chính quyền sẽ lấy nó để đàn áp nhân dân Việt nam?
  Xét thấy :
  chính quyền Mĩ còn hoang tưởng hơn cả Rambo của họ.
  xưa họ bật đèn xanh cho” tung của ” chiếm đảo của Việt nam, họ bơm tiền vào trung quốc đầu tư , nay trung quốc lớn mạnh quay lại cắn họ thì họ muốn bán vũ khí cho Việt nam, để Việt nam duy trì hoà bình và ổn định trên biển Đông?
  cho nên câu hỏi :
  “Liệu Hoa kì sẽ bỏ cấm vận vũ khí đối với Việt nam?” Là thừa, từ trước đến nay Việt nam chưa cần vũ khí của Mĩ.

  • Mike says:

   Hahaha, Hoan hô tinh thần AQ bất diệt!

   Năn nỉ nó bán. Nó hứa hẹn rồi ra điều kiện này nọ mãi mà vẫn chưa chịu bán. Thế là bảo ta đây đếch cần. Còn nó thì dại dột hoang tưởng.

   Đúng là hàng AQ chính hiệu.

  • Mike says:

   Ngẫm mãi, chỉ có AQ mới nghĩ ra được những câu hỏi vĩ đại cở như với vài loại vũ khí củ mèm của Mỹ mà có thể làm bá chủ thế giới, thôn tính TQ, bá chủ Biễn Đông …

   • Aubergine says:

    Vietnam san xuat nhieu nuts (peanuts, coconuts, va . . .nuts) 🙂 🙂

    • tayho says:

     thế giới còn có nhiều loại bean, red bean , green bean, black bean … and mrs bean :)))!!

 3. chinook says:

  Nhiều Cụ lạc đề.

  Xin lưu í

  Câu hỏi là :”Liệu Hoa Kỳ sẽ bỏ cấm vận vũ khí đối với Việt Nam?”

  Thứ hai là trên thực tế , Vietnam đương muốn mua vũ khí của Mĩ , và Mĩ đương đắn đo có nên bán hay không .

  • Tran Anh says:

   us dỡ bỏ cấm vận vũ khí đối với vn.
   bạn 4 tốt tung tiền cho vn mua vũ khí us.
   sau một thời gian, us thấy sao china lại có vũ khí giống mình đến vậy.
   lúc đó us mới ngã ngửa người ra.
   than trời rằng mình ngu.

 4. khôiphạm says:

  Hang Cua cũng bình loạn quá hỉ, tôi chỉ nói VN ko thích đánh nhau nữa, thằng nào oánh mình thì mình đáp lại thui, còn dân chủ, nhân quyền thì từ từ sẽ phải có và hoàn thiện theo cái gọi là phổ quát của số đông mong muốn thui

 5. Dove says:

  Tin thiết thân đê !!!!

  Bãi biển Mỹ đỏ rực cua chết. Chỉ thấy dân chúng Mỹ thản nhiên đi dạo. Chưa thấy quan chức Mỹ ăn cua.

  Ghi chú: ảnh Vietnamnet.

  Nhân danh Bí thư cua VN, Dove đã gửi điện chia buồn với cua Mỹ và đang thảo thỉnh nguyện thư đề xuất quan chức của Hợp Chủng Quốc vận dụng kinh nghiệm VN ăn cua để trấn an dân chúng.

  Hy vọng đó là bước tiến đáng khích lệ cho quan hệ đối tác toàn diện.

 6. HỒ THƠM1 says:

  Kể chiện tào lao:
  Mụ Sư tử đi du lịch xa nhà đã lâu, vừa nhớ mụ, vừa muốn nhắc mụ Ngày hội toàn dân đã đến gần, lo mà về hưởng quyền lợi. Tui làm bài thơ lãng mạn gửi tin nhắn cho mụ.

  Bài thơ lãng mạn như ri:

  Bớ em ơi!
  CÁ CHẾT trắng bờ VŨNG ÁNG
  Càng yêu em, anh càng ghét FORMOSA!
  Nhớ thương em nhưng anh vẫn nhớ đi BẦU
  Vì ý thức rằng:
  BẦU CỬ Quốc hội là ngày hội của toàn dân!

  Vừa nhắn tin vào “cùi bắp” của mụ, nào ngờ Tổng đài phản hồi: “Không thể gửi tin nhắn. Thử lại” (!!!???). Cụ nào có …”ông bác bên Viettel” làm ơn giải thích giùm.

  Nhắn tin năm bảy lần không được tui bèn sửa lại bài thơ như ri:

  Bớ em ơi!
  CÁ HY SINH trắng trời HÀ TĨNH
  Càng yêu em, anh càng ghét MIMOSA!
  Nhớ thương em nhưng anh vẫn nhớ đi CÓ CHỮA
  Vì ý thức rằng:
  BỪ CẨU Quốc hội là ngày hội của toàn dân!

  Bấm phát là tin nhắn đi vèo tới mụ Sư tử. Nhưng chắc chắn tui sẽ nhận được sự tam bành của mụ Sư Tử vì mụ chẳng hiểu tui muốn nói gì!
  Hu hu…!!! 😥

 7. Dove says:

  Ông Tâm Chiến cựu Đại sứ VN tại Mỹ nhận xét:

  “Ông Bush là người rất thích các món ăn Việt, tôi hy vọng Tổng thống Obama cũng sẽ nhận thấy đây là một đất nước đáng sống và đáng làm bạn tốt”.

  Thế mà Dove lại cho rằng có một khoảng cách rất dài từ món ăn ngon đến một đất nước đáng sống và đáng làm bạn tốt. Tỷ dụ Dove vẫn còn thích món vịt quay Bắc Kinh nhưng tin rằng ký ức về TQ như một người bạn tốt đã chết rồi.

  Chết một cách tức tưởi, ngay từ khi ông Đặng tỷ tê bàn với ông J. Carter dạy cho VN một bài học và ông J. Carter – TT Hoa Kỳ, đã vui vẻ nhận lời.

  • HỒ THƠM1 says:

   Lần này thì lão Đốp nói đúng! 🙂
   Một chính trị gia, một nguyên thủ quốc gia mà chỉ vì mình ( hoặc mụ vợ của mình) thích món ăn của nước nào đó rồi… “nhận thấy đây là một đất nước đáng sống và đáng làm bạn tốt” …. nếu không phải là “thủ lĩnh” thời trung cổ thì cũng chỉ là “chính chị da” hoặc “tủ lạnh” hay nguyên thủ cuốc ra thời nay mà thôi!

   Không hiểu ông Tâm Chiến thích “ăn” món gì của Mỹ mà lại đi làm đại sứ ở nước Mỹ xa xôi vậy!?

  • xanghứng. says:

   Lão Dove có vẻ tỉnh táo trong dịp Tổng Thống Mỹ sang thăm Việt Nam.

   Hãy dùng hết sức lực và trí khôn để cảnh báo với lãnh đạo, kẻo Obama lại tranh thủ tỷ tê khen món ăn Việt, dụ bán súng đạn rồi thình lình “ủn” “đảng ta” vào vòng tay quỷ dữ !

   • Dove says:

    Chỉ có xanghứng đôi lúc ko tỉnh táo. Dove tỉnh táo 24/365, kể cả khi bị ném đá 365 cục/ 1 entry.

  • VA says:

   Hồi trước có phim vua xaxa gần gần gì đó. Sáng Loa phường hoàng cung rao tin nhà vua kén hoàng hậu. Tối Vua sốt ruột nảy ra ý đi rình các người đẹp trong thành xem họ nói gì, đến 1 nhà nọ có 3 chị em gái xinh đẹp. Nhà Vua nghe lỏm cô cả nói:
   – Nếu được làm hoàng hậu chị sẽ nấu những món ăn ngon nhất trên thế gian cho ngài. Nhà Vua nuốt nước bọt ừng ực.
   Cô hai nói: Nếu được làm hoàng hậu em sẽ may cho ngài những bộ quần áo lộng lẫy thơm tho nhất mà ai cũng phải trầm trồ ao ước. Vua thở dài nhìn bộ cánh luộm thuộm của mình.
   Cô út ôm ngực lim rim mắt thì thào: Nếu được làm hoàng hậu em sẽ cho chàng những cảm giác đê mê nhất mà chàng chưa từng có được. Rồi Em sẽ sinh cho chàng những hoàng tử xinh đẹp như thiên thần.
   Nghe đến đấy nhà Vua rạo rực ko kìm chế được nhảy bổ vào nhà, ôm lấy cô Út tuyên bố nàng sẽ là HH của ta. Cô Cả làm đệ nhất đầu bếp hoàng cung, cô Hai làm đệ nhất thợ may hcung. Thế cũng gọi là hoa thơm đánh cả cụm.
   Xem ra các món ăn, mỹ từ hay những thứ hoa hòe hoa sói chỉ là thứ yếu.
   Có lần trong “CUKI – BẢO VỆ HẠ BỘ TRÊN VÕ ĐÀI GIỮA CÁC QUỐC GIA” VA đã ví dân chủ Mỹ như cái … ấy và nó chỉ thích những cái tương xứng mà thôi.
   https://hieuminh.org/2014/07/29/ha-lan-nuoc-nho-toa-an-lon/

 8. VA says:

  @ Mike: “Tiền bạc là ưu tiên sau cùng”, nói vậy Mike vẫn còn là ng Việt, ng Mỹ ko có nói vậy. So sánh tiền vũ khí và tiền của apple là ko tương xứng. Dùng Iphone chẳng mất xu nào, cũ thì vất đi.
  Sắm vũ khí thì khác, nó kéo theo hàng loạt các phí tổn khủng khác, huấn luyện, sử dụng, bảo trì, phụ tùng, nhiên liệu, đạn dược, thiết bị vũ khí đồng bộ, căn cứ qs, tập trận, cố vấn, nhân sự, chi phí chiến tranh … Chưa kể các ràng buộc về chính trị qs khác như hiệp ước đồng minh tương trợ chẳng hạn.

  Vũ khí Mỹ kho chỉ xk mà còn dùng cho chính nước Mỹ. Bộ máy ăn theo của công nghiệp vũ khí là vô cùng lớn, ko phải chỉ 46 tỷ bọ như Mike nghĩ đâu. Nó làm cho nước Mỹ trở nên hầm hố nhưng cũng là cỗ máy nghiền ngân sách. Bởi vậy nó như thứ DOPING gậm nhấm và hủy hoại nước Mỹ từ bên trong.
  Quyền lợi của các tài phiệt vũ khí Mỹ ko đồng nhất với quyền lợi của nước Mỹ và dân mỹ.
  Chẳng đối thủ nào hạ nổi nước Mỹ ngoài chính họ.
  Trung Quốc đã tư nhân hóa ngành cn vũ khí, trong lai họ sẽ đi vào lối mòn của nước Mỹ, lúc ấy họ cũng sẽ cần chiến tranh ko cầu thắng và VN sẽ phải dè chừng. Bây giờ thì chưa, bởi các tài phiệt TQ vẫn chưa nắm được quyền lực chính trị. Tập cBình vẫn là kẻ chuyên nghiệp, hành động bởi chủ nghĩa sô vanh nước lớn chứ ko phải vì quyền lợi của các tài phiệt.

  • Mike says:

   Tôi thì lại nghĩ chỉ có người nghèo mới bị ám ảnh về tiền bạc, tức là đặt chuyện tiền bạc ở ưu tiên hàng đầu.

   Tôi nói ở còm trước là bán vũ khí nên được coi như sự lôi kéo và ràng buộc đồng minh chính là ở những điểm bác kể ra (huấn luyện, phụ tùng, thêm đạn dược, …). Những khoản này đối với nước nghèo có thể rất lớn nhưng với Mỹ là không đáng kể.

   Công nghiệp vũ khí của Mỹ rất lớn nhưng chủ yếu là để phục vụ Mỹ. Phần xuất khẩu là không đáng kể vì vậy không quan trọng.

   Về chuyện “tài phiệt” này nọ, lạ là trước kia có vẽ như tôi hiểu nó hơn bây giờ. Thú thực tôi càng lúc càng đâm ra rất phân vân khi xác định “giới tài phiệt vũ khí” hay bất kỳ giới tài phiệt nào. Càng phân vân hơn khi cho rằng một giới nào đó đuơng nhiên và luôn luôn có sức khuynh loát chính trường.

   Tất cả các hãng xưỡng là của tư nhân và phải cạnh tranh nhau. Khi chọn Lockhead Martin thì Boeing bị mất phần và ngược lại. Vì vậy, không có chuyện quyền lơi của “giới” tài phiệt mà chỉ có quyền lợi của người này và người kia. Phải vắt óc ra mà nghĩ cái mới để tranh giành hợp đồng.

   Công ty Westinghouse làm lò nguyên tử cho tàu sân bay lâu nay và đã cải tiến tới thế hệ thứ 4. Vậy chắc là “giới tài phiệt” của công ty này đã ăn sâu gốc rể trong chính quyền rồi hả? Không! thế hệ tàu sân bay mới nhất đã chọn lò nguyên tử thế hệ đầu tiên (tức là xưa nay chưa làm) của công ty Bechtel.

   Trước kia cũng nghe nói “tài phiệt năng lượng” khuynh đảo chính trừong này nọ. Hãng Exxon một thời mưa gió với tài sãn lớn $400 tỉ, lớn nhất nước Mỹ dạo đó. Giờ thì cả ngành năng lượng bị te tua. Tài phiệt mô hết rồi, giỏi thì nhảy ra mà khuynh đảo đi?

   Một công ty như Lockhead Martin chẳng hạn thì sở hửu bởi các cổ tức. Trên nguyên tắc, người nào sở hửu cổ phiếu thì là sở hửu công ty. Nếu tạm cho rằng ai sở hửu thật nhiều cổ phiếu là “tài phiệt” thì có vài ý:

   1. Nếu hôm nay họ sở hửu, mai kia họ bán, thành ra trong phút chốc họ từ tài phiệt chuyển sang “vô sản”? Hay ít ra từ tài phiệt vũ khí trở thành không, trong chốc lát? Vậy thì cái “giới” này thay đổi dể dàng vậy sao?

   2. Nếu các tổ hợp đầu tư (Mutual Fund) sở hửu thật nhiều cổ phiếu thì sao? Ai là tài phiệt? Fund loại này thì là tiền của hàng triệu người bỏ vào đó. Người điều hành Fund không phải là người làm chủ. Vậy tiền hưu bổng của tôi (401K) bỏ vào Fund đó rồi đầu tư thật nhiều vào hãng đó, tôi chắc cũng được một chân “tài phiệt” chứ hả?

   Con số 46.6 tỉ dĩ nhiên không phải tôi nghĩ ra. Nó cũng gồm tất cả các loại vũ khí, bảo trì, phụ tùng, và các dịch vụ nói chung…

 9. Dove says:

  Sau vụ ông Diệm lại có vụ ông Thiệu. Sau ông Thiệu thì có Husein, Ghadafi và nhiều người khác. Ấy thế mà có nhiều người vẫn còn tin ở Obama.

  Riêng Dove thì khác, muốn được Dove tin thì ông Obama còn phải cố gắng nhiều. Nói thẳng ra là rất, rất và rất rất nhiều.

  • Xin hãy tin anh một lần nữa thôi.
   Anh nói tin anh lần cuối này thôi.
   Dù cho anh đã bao lần gian dối…

   Thật ra, ko tin còn khổ hơn tin … nhầm chỗ. 🙂

   Trước đây cũng tin “bạn” ghê lắm, cái gì cũng gửi “bạn” giữ hộ, ko ngờ bạn lấy, bạn doạ, bạn chiếm luôn. Giờ tin ông nhọ, có còn hơn ko. 🙂

 10. lacrangcavo says:

  “Chào mừng Obama sang dự sinh nhật HCM :-)”

  Đây là câu đầu trong một bài viết, em copy/paste dưới đây để chào đón Obama sang thăm VN, đồng thời tặng bác Dove, người nổi tiếng là ngáo Văn Ba  .

  Tác giả bài viết là anh Nguyễn Thành Nam, sinh năm 1960. Người bây giờ chắc là giàu lắm rồi, vì đã có công sức đưa một team khoảng 10 người trở thành một công ty gia công phần mềm hiện nay quân số khoảng 10 nghìn người. Đó là FPT Software. Công ty chuyên gia công phần mềm cho thị trường nước ngoài (trong đó chủ yếu là Nhật, Bắc Mỹ, Singapore, Đức, Pháp).

  ————————————————————————————————————–

  Chào mừng Obama sang dự sinh nhật HCM:-)
  “Thực hành sinh ra hiểu biết! Hiểu biết tiến tới lý luận! Lý luận lãnh đạo thực hành”

  Là tiêu đề một bài báo của Cụ Hồ viết ngày 19-7-1951 về mối quan hệ giữa học và hành! Một đúc kết mà tôi rất tâm đắc và luôn cố gắng hành động theo.

  Trong cuốn sách “Hồ Chí Minh – Một cuộc đời”, William Duiker đã viết: “Trái với các nhà cách mạng nổi tiếng khác, HCM không sa đà vào các cuộc tranh luận về hệ triết học tư tưởng mà tập trung toàn bộ tâm trí của mình để giải quyết các vấn đề cụ thể để giải phóng Việt nam và các dân tộc bị áp bức khỏi ách đô hộ của phương Tây. Trong một cuộc phỏngvấn khi được hỏi sao ông không bao giờ viết các chuyên luận về tư tưởng, Hồ đã trả lời rằng ông muốn nhường việc đó lại cho Mao.”

  Thế đấy, ngay cả bài báo tôi nêu ở trên, cũng là Cụ tóm tắt lại cho dễ hiểu cuốn “Thực tiễn luận”, 1 tác phẩm có tính “tư tưởng” của Mao:-)

  FPT Software chúng tôi được ra đời từ lý luận, bởi những con người nặng lý thuyết, khá ngược với phương châm của Cụ. Chúng tôi hay lo. Chưa khởi nghiệp thì lo cuộc đời coi như bỏ đi. Khởi rồi thì lo không kiếm được khách. Kiếm được nhiều khách rồi lại lo, chẳng nhẽ cứ thế mà làm, khác gì thợ cày, làm sao lên được ông này bà kia, phải có chiến lược, tư tưởng chứ.

  Một dịp đi thăm Toyota, được Sacho mời đàm đạo, mạnh dạn hỏi thăm: “Chúng mày làm chiến lược thế nào mà Toyota thành danh như vậy”. Thấy bác ấy phá ra cười. “Nam ạ, mỗi ngày tao đến cơ quan cố gắng làm thật tốt các việc định làm. Cuối năm, nếu gặp may (tức là kinh doanh tốt), thì bọn nghiên cứu sẽ xúm vào khen là tao có chiến lược tuyệt vời”.

  Thế là chúng tôi tỉnh.

  Trong các dịp trò chuyện thân mật với các cán bộ Ban Tuyên giáo, tôi hay đùa: chỉ riêng việc các anh đặt tên phong trào “học tập tư tưởng HCM” đã là một sai lầm về định hướng rồi. Cụ không bao giờ coi trọng các “vấn đề tư tưởng”, thậm chí nói là Cụ không có tư tưởng cũng chẳng có gì là quá đáng. Còn bây giờ các anh làm, cả nước mang tiếng là ngưỡng mộ, học Cụ. Vậy mà hỏi thực hành được ở đâu, thu được thành tựu nào thì không trả lời được. Thế thì học ở chỗ nào!

  Phần mình, dịch xong cuốn sách “Một cuộc đời” của Duiker, tôi cũng thấm được 1 số bài học của Cụ về việc thuyết phục đối tác. Đem đi cưa khách, trăm thành công lực mới áp dụng được một vài phần, đã thấy kết quả thật là sảng khoái, nên tâm niệm nhận Cụ làm sư phụ. Chắc Cụ cũng lượng thứ!

  Năm nọ, có 1 doanh nhân Mỹ chính hiệu, chủ một quỹ đầu tư hoạt động tại Việt nam mời đi ăn. Tưởng anh ấy muốn đầu tư vào FPT nên nhận lời. Nào ngờ, cạn chén xong, anh ngỏ lời: nghe danh là mày học được mấy chiêu kinh doanh rất hay từ HCM, không hiểu mày có thể bớt chút thời gian, đến truyền đạt cho chủ mấy doanh nghiệp nằm trong danh mục đầu tư của bọn tao?”.
  Ngạc nhiên chưa! Chả trách lúc sinh thời, Cụ luôn bày tỏ lòng ngưỡng mộ với nước Mỹ, đất nước của những người thực tế.

  • HỒ THƠM1 says:

   Hị hị hị…!!! Bữa nay hình như là ngày sinh của Bác Hồ vĩ đại, cắn rơm cắn cỏ đề nghị đồng chí Đậu phộng rang cho một entry kể chiện về Bác của chúng ta đi! ( Ít nhứt là một cái “còm” cũng được!). Tham khảo thêm mấy giai thọi của đồng chí GSTS Hoàng Chí Bảo vĩ đại nha! 😯

  • lacrangcavo says:

   Đây là những dòng cảm xúc của anh Nam khi kể về lúc đọc & dịch cuốn sách “Một cuộc đời” của Duiker:

   Ai yêu Bác Hồ Chí Minh hơn thiếu niên nhi đồng
   Ai yêu Bác Hồ Chí Minh hơn thiếu nhi Việt nam

   Từ bé, tôi đã được dạy bài hát này, vì thế bây giờ vẫn thuộc. Lên 8 tuổi, tôi vẫn nhớ như in một buổi sáng, bà ngoại gọi tôi thảng thốt: “Nam ơi, Bác Hồ mất rồi”, chẳng biết gì nhưng thấy cả nhà khóc tôi cũng òa lên khóc. Lớn dần lên, biết thêm rất nhiều bài hát hay, thỉnh thoảng được khen là “cháu ngoan”,… thấy Bác vẫn là một cái gì đó thiêng liêng, nhưng quả thật giống như một vị thánh chẳng có ích gì nhiều trong cuộc sống.

   Học xong, về nước, những háo hức của công việc mới lôi đi. Cho đến năm 1999, khi FPT quyết định xuất khẩu phần mềm. Bước ra nước ngoài, hầu như rất ít người biết đến Việt nam là gì, ở đâu, ngoài việc Việt nam gắn liền với chiến tranh và Hồ Chí Minh.

   Hè năm 2002, Phan Phương Đạt mang về một cuốn sách. “Ho Chi Minh, a life”. Tôi liền mượn đọc. Gấp cuốn sách lại, ký ức nguyên vẹn của buổi sáng năm 1969 lại ùa về. Nước mắt cứ tự nhiên tràn ra. Bỗng nhiên hiểu ra sự cô đơn khôn cùng của Bác trước lúc ra đi, được Trần Hoàn diễn tả lại xúc động trong bài hát của mình. Chợt thấy những tư tưởng của Bác sao mà gần gũi, thật phù hợp cho hoàn cảnh của Fsoft lúc đó khi khách hàng thưa thớt, anh em chán nản. Tôi đã đọc đi đọc lại mấy lần, và quyết tâm dịch quyển sách này ra tiếng Việt. Tôi muốn chia sẻ với vợ tôi, với con gái tôi, với bạn bè tôi, với đồng nghiệp của tôi về những điều tầm thường mà vĩ đại của con người Bác, về những bi kịch và oai hùng của nước Việt nam thế kỷ 20, thế kỷ loạn lạc nhất trong lịch sử loài người.

   • HỒ THƠM1 says:

    Không biết “anh Nam” là ai nhưng có cảm giác anh Nam có tinh thần tâm tư tình cảm rất dống anh Hoàng Hữu Phước, doanh nhân, thạt sĩ kinh doanh quốc tế gì đó! He he he…!!!!

   • lacrangcavo says:

    vi.wikipedia.org/wiki/Nguy%E1%BB%85n_Th%C3%A0nh_Nam_(doanh_nh%C3%A2n)

    Tóm tắt:
    Nguyễn Thành Nam (sinh 17 tháng 8 năm 1961 tại Nam Định) là một doanh nhân Việt Nam, cựu Tổng Giám đốc FPT và hiện là Phó Chủ tịch HĐQT trường Đại học FPT. Ông có học vị tiến sĩ toán tại Liên Xô.

    Ngày 13 tháng 9 năm 1988 sau khi ông về nước và đã cùng với 12 người khác, đứng đầu là Trương Gia Bình, sáng lập ra FPT.

    Từ 1988 đến 1994, ông là giám đốc dự án. Từ 1995 đến 1999, Nguyễn Thành Nam là giám đốc Trung tâm Giải pháp Phần mềm của FPT. Từ 2000 đến 2004, ông là giám đốc Trung tâm Xuất khẩu Phần mềm của FPT. Từ 2005, ông trở thành thành viên Hội đồng quản trị của FPT, Chủ tịch kiêm Tổng giám đốc Công ty Cổ phần Phần mềm FPT (FSOFT) hiện nay là Công ty TNHH Phần mềm FPT (FPT Software).

    Từ 13 tháng 4 năm 2009 đến 23 tháng 2 năm 2011, Nguyễn Thành Nam giữ chức Tổng giám Đốc FPT. Người kế nhiệm ông là Trương Đình Anh.

    Hiện tại ông Nguyễn Thành Nam là Cố vấn Sáng tạo của Tập đoàn FPT đồng thời là Phó Chủ tịch HĐQT trường Đại học FPT.

    Số cổ phiếu FPT mà bác Nam nắm giữ ước tính vào tháng 4 năm nay có giá trị khoảng 256 tỷ VNĐ.

    • HỒ THƠM1 says:

     Ok, thanks đồng chí Đậu Phộng Rang!
     Anh Nguyễn Thành Nam cũng là một “nguyên khí của quốc gia”, có điều anh nên chăm chỉ làm toán và kinh doanh phần mềm FPT để đóng góp cho đất nước được nhiều hơn!

   • Bài hát “Ai yêu nhi đồng bằng Bác HCM” làm tôi giựt mình khi bữa hổm nghe có đứa thất thanh:

    Áaaaaaaaaaaaaaaa có Bác Hồ đời em được ấm no….

    Chẳng biết nó nghĩ gì mà khi hát câu này nó la thảng thốt vậy!

    P/S: ai không hiểu còm này thì nhất thiết phải nghe bài hát này nha.

 11. OBAMA IVAN IVANOVICH says:

  Mỹ đang cố tranh giành ảnh hưởng với Nga tại Việt Nam. Tuy nhiên, mong Việt Nam “thoát Nga” chỉ là nằm mơ giữa ban ngày. Quan hệ đối tác chiến lược toàn diện, tình hữu nghị truyền thống thủy chung Nga – Việt mãi mãi xanh tươi, đời đời bền vững. Còn Tàu chả là cái đinh rỉ gì cả.

 12. HỒ THƠM1 says:

  Cụ Thần đồng thơ Trần Đăng Khoa nhà mềnh phán … “Ngu xuẩn nhất nhì/ Là Tổng thống Mỹ” . Hi hi…!!
  Thế sắp tới, ông Lú đi đón ông Ngu à!!??? 😛 😛

 13. Vu Khoa says:

  Từ rất lâu, tôi vẫn thắc mắc trong long rang thì là tại sao nhà nước VN luôn yêu câu Mỹ bỏ cấm vận vũ khí. Từ ông Sang, ông Dũng ông Trọng, mỗi khi gặp ” ngài” Ô Ba Má là kêu đòi như hồi nhỏ tôi hay xin tí tiền đi ăn hang. Đau phải chỉ có Mỹ mới có sung đạn, may bay tàu bò? Từ xưa khi còn chống mỸ cứu nước, cũng có vũ khí đàng hoàng để chơi ngang cơ với Mỹ chứ có sợ thằng Tây nào đâu. Trước trận tổng tấn công tết mậu thân 1968, tôi nghe mấy người bà con đi lính biệt động quân than phiên là sung mình đâu có ngon như súng VC. Đơn vị BĐQ như anh mà xài chỉ tiểu liên Thompson trong khi lính mien bắc đã được trang bị AK 47 rồi. Ai cũng khen AK Tiệp Khắc, nhẹ nhàng, nhịp bắn nhanh, ít hỏng hóc. Lở có lộ sình dính nước,hay chút bùn khi lên bờ cũng xữ dung được ngay. Sau này khi có M 16 rồi, lính mien nam thấy tự tin hơn tuy so hai thứ thì AK 47 vẫn nhỉnh hơn chút đỉnh.
  Lý do thứ hai làm tôi thắc mắc là vũ khí, hay bất cứ hang hóa gì của Mỹ cũng đắt hơn các nước khác, ít ra cũng 20 hay 30 % . Mình là nước nghèo, dân tình đang đói khổ, có đồng nào thì chat bóp để đầu tư cho kinh tế phát triển hơn, dân chúng có công ăn việc làm, sao lại làm sang, cứ muốn xài đồ Mỹ mới chịu. Không lẽ như cậu bé 16 tuổi nào đó bên Tàu vì yêu cái IPhone của Mỹ quá mà tình nguyện đi bán luôn quả thận để có tiền mua cho bang anh bang em.?
  Mà mua vũ khí về rồi thì có xữ dung không hay để lâu rồi cũng rỉ sét, rồi lại mua cái khác. Như các bác ở trên đã chỉ ra,nội cái việc bao nhiêu ngư dân bị tàu lạ cướp bóc, ủi chìm, đánh đập, thậm chí giết chêt ở trên biển mà không thấy anh lính HQ hay anh CS biển nào có ý định ra bảo vệ.
  Tôi cũng không biết VN mua nhiều vũ khí để đánh nhau với ai. Kẻ thù chính là Mỹ thì nó không gây chiến với VN rồi. Nó lo chuyện thiên hạ, đem quân rải khắp năm châu bốn bể là muốn chết không kịp ngáp rồi. Anh Bắc TT làm hung làm hổ, suốt ngày chưởi đế quốc MỸ không kịp vuốt mặt mà có dám làm gì đâu. Anh Mỹ thấy vậy mà nhát, đúng như Mao Trạch Đông tùng bảo là Mỹ là con hổ giấy. Còn TQ ư? Hai nước là hai kẻ như môi với rang, bốn tốt 16 chữ vàng làm sao mà cứ cắn nhau hoài. Nói thiêt, anh Tàu thâm lắm. Hăn không đem quân đanh đâu, vì dư luận thế giới đau có cho phép. Thời đâị này chớ có phải thế giới của kẻ mạnh đâu. Chỉ trừ khi mà Mỹ suy nhược như anh Ân đô hay anh Ba Tây thì có thể sẽ phải tính lại. Chứ bây giờ, có lẽ còn lâu.
  Bao nhiêu đó để thấy rang VN không cần hay chưa cần vũ khí Mỹ đến độ gặp đâu cũng đòi bỏ cấm vận
  Vậy thì tại sao?

  • Có người nói: làm bạn tất cả.
   Có người nói: đu dây.
   Có người nói: bắt cá hai tay.
   Có người nói: đa phương hoá, đa dạng hoá.
   Có người nói: bỏ trứng vào nhiều giỏ.

  • huu quan says:

   cụ Vũ Khoa nên xem bài này để đánh giá kỹ hơn:
   ………Còn về súng AK47 thì sao? Các chuyên gia Mỹ trong youtube chứng minh rằng tại các phòng thí nghiệm của Mỹ, M16 vượt trội AK47 gần như tất cả các tính năng. M16 nhẹ nên lính vác rất sướng, bắn chính xác (sơ tốc cao), đạn nhẹ vác được nhiều, oai hơn, phông độ hơn khi vác nó nhưng khổ cái lính Mỹ chẳng bao giờ có điều kiện bắn nhau trong các phòng thì nghiệm ở Mỹ. Cuộc so găng đầu tiên của M16 và AK47 lại diễn ra ở một môi trường quen thuộc – chiến trường Việt nam.
   Hỏa lực yểm trợ của Mỹ (pháo, máy bay) rất mạnh nên bộ binh ta chỉ còn cách áp sát bộ binh Mỹ (khoảng 10-20m theo lời của một cựu chiến binh VN), môi trường càng khác nghiệt (bụi, nước, vật cản), cự li gần (cơ động cao) thì AK càng phát huy tác dụng trong khi M16 phải lấy bao cao su bọc nòng súng, lội qua suối thì phải đưa súng qua đầu. Lính Mỹ suốt ngày phải nâng niu cái khẩu súng chỉ phù hợp cho chụp ảnh trong khi mấy que củi AK47 thì “ chỉ cần bảo dưỡng khi có thời gian” (lời Kalasnhikov). Nếu muốn bảo dưỡng nhanh khi bị vô nước, bị bùn, cát thì … bắn 1 phát là xong. Chưa kể đạn AK47 có khả năng công phá rất mạnh, bắn xuyên cây gỗ (M16 phải nhắm phần nhô ra khỏi gốc cây của đối phương, AK47 thì chơi vào gốc cây thông). Vài dòng sơ lược nhưng cũng thấy AK47 dễ chế tạo, sữa chữa, rẻ, ít phụ thuộc môi trường chống lại quan điểm suy tôn thông số kỹ thuật của Đức hay đề cao mức tiện dụng của Mỹ….
   Nguồn: http://vnav.vn/forum/viewtopic.php?f=68&t=10555&start=225

   • A. Phong says:

    Đúng rồi, khi nào coi TV hay đọc báo cũng thấy những người khủng bố khắp nơi trên thế giới đều dùng AK47. Không biết họ rủ nhau mua ở đâu vậy?

  • Mít says:

   Uh, cái này Mít cũng khó hiểu. Nếu sử dụng cho chiến tranh thì hiển nhiên một dúm máy bay, tên lửa chẳng thấm vào đâu. Nếu mua để ăn tí phân ( % – tiền huê hồng) thì cứ đối tác nào chịu chi thì mua không cứ gì vũ khí Mỹ. Có lẽ ” Bỏ cấm vận vũ khí” cũng chỉ mang tính “biểu tượng”?

 14. Mike says:

  Một suy nghĩ rất phổ biến ở VN đó là nhìn vấn đề xuất khẩu vũ khí của Mỹ dưới khía cạnh tiền bạc một cách thái quá. Thậm chí Mỹ gây chiến này nọ với mục đích xuất khẩu vũ khí… Điều đó chỉ đúng với Nga thôi. Đã đến lúc nhìn nhận lại vấn đề cho nó bao quát hơn.

  Toàn bộ số tiền xuất khẩu vũ khí của Mỹ trong năm 2015 là 46.6 tỉ USD (một con số được coi là kỷ lục). Để so sánh, số xuất khẩu của hảng Apple sang TQ+HK+Macau+ĐL (Great China) trong quý 2 & 3 của năm 2015 là $40 tỉ. Xuất khẩu của Apple ra toàn thế giới trong hai quý đó khoảng $66 tỉ.

  Đó mới chỉ là thu nhập (revenue), nếu tính số lời (margin/profit) thì Apple còn ăn đậm hơn rất nhiều. Trong khi xuất khẩu vũ khí có số lời khoảng từ 5->15% thì con số đó cho Apple là trên 30%.

  Nên nhìn nhận tầm quan trọng của xuất khẩu vũ khí (của Mỹ) nằm ở chổ lôi kéo và ràng buộc đồng minh. Xuất khẩu vũ khí luôn luôn được Quốc Hội Mỹ cho phép, và lẽ tất nhiên là an ninh quốc gia phải được đặt ở hàng cao nhất, vượt rất xa tầm quan trọng của số tiền kiếm được. Nói cách khác, tiền bạc là ưu tiên thấp nhất trong chuyện xuất khẩu vũ khí của Mỹ.

  Với tổng số xuất khẩu của Mỹ vào khoảng $2300 tỉ/năm thì thử hỏi 46 tỉ đáng là bao? Trong khi số tiền không nhiều nhưng hậu quả gây ra từ món hàng xuất khẩu đó lại rất ảnh hưởng đến an ninh. Lẽ tất nhiên, sự cân nhắc phải đặt trọng tâm ở chổ an ninh. Tiền bạc là ưu tiên sau cùng.

  Tôi cũng công nhận là xưa kia tôi cũng nói kiểu như vậy (gây chiến để bán súng, Mỹ là bọn lái súng, …). Mỗi một lần nhận xét như vậy, tôi tự cảm thấy mình thông thái hẳn lên. Nhưng nay nhìn những con số thì cũng phải nghĩ lại cho mạch lạc. Những thuơng vụ bán máy bay F-16 cho Ả Rập Saudi hàng tỉ mà mỗi chiếc đâu mười mấy triệu thì cũng không lời nhiều nhặn gì. Trong khi đó luôn phải cân nhắc tới chuyện một mai đối tác trở thành kẻ thù, lại xữ dụng ngay cái của mình để chống lại mình.

  • Việt says:

   Sản xuất vũ khí tạo ra rất nhiều việc làm cho công dân Mỹ . Không bán thì lấy đâu tiền để nuôi những tổ hợp sxvk khổng lồ và có vốn phát triển vũ khí mới để giữ ưu thế trên chiến trường cũng như thương trường . Vậy Mỹ bán vũ khí đâu chỉ vì mỗi lãi suất .

   • Mike says:

    Mỹ bán cho Mỹ. Thị trường vũ khí của Mỹ là lớn nhất thế giới. Ngân khoản dành cho vũ khí của Mỹ còn nhiều hơn các nước châu Âu gộp lại.

    Đóng một chiếc tàu sân bay mất $13 tỉ. Vài năm cho ra một chiếc như vậy.

    Chuơng trình máy bay F35 mất cả ngàn tỉ trở lên.

    Chuơng trình tiếp liệu trên không mất 200, 300 tỉ trong vòng 30 năm. Bộ QP thuê hãng Boeing và BAE (của Anh) làm chuyện này.

    Các chuơng trình vũ khí mới đều được Bộ QP chi tiền. Trong khi đó, nếu bán vũ khí ra ngoài thì các hãng được lợi. Bộ QP hoàn toàn không kiếm được xu nào. Nếu nói rằng nhờ bán hàng, dân có việc, đóng thuế để chi tiêu QP, thì tỉ lệ đó cũng rất nhỏ so với nhiều ngành nghề khác. Nói giả dụ không có cái phần đóng thuế nhờ bán được hàng ra ngoài thì vẫn chẳng có tí xíu ảnh hừong nào trong ngân quỷ QP. Tóm lại, bán vũ khí ra ngoài không quan trọng. Bán ở trong nước mới đáng nói.

   • Mike says:

    Ví dụ vậy cho dễ hiểu:

    Cái iPhone 5s làm ra mất $200. Bán ra giá $550. Tạm cho là lời $350. Đóng thuế 28% tức nhà nước được $98. Bộ QP hưởng 1/5 tức khoảng $20.

    Bán khẩu súng M16 lời ít hơn, $100 chẳng hạn. Đóng thuế $28. Bộ QP hưởng đuơc hơn $5.

    Vậy bán cái nào thì lợi về tiền bạc hơn? Chưa kể bán cái iPhone không hại gì chứ bán khẩu súng nó có thể bị khủng bố dùng để bắn ngay dân Mỹ.

    • Việt says:

     Như tôi đã viết trên. Mỹ bán vũ khí đâu chỉ vì lãi suất . kể cả lỗ so với chi phí đầu tư cũng phải bán . Không bán để đâu cho hết , vũ khí cũ bán càng nhiều càng tốt . Bán để có thêm tiền tái đầu tư nghiên cấu sản xuất vũ khí mới hiện đại hơn và duy trì ngành công nghiệp vũ khí Mỹ . thế giới này không có chiến tranh thì vũ khí Mỹ , Nga để đâu ? Tóm lại vũ khí Mỹ bán ở đâu không quan trọng mà quan trọng là sử dụng ở đâu ? Và ai được hướng lợi . Lãi suất là ở chổ này .

   • TM says:

    Mỹ sản xuất vũ khí để giữa địa vị đứng đầu quốc tế. Lúc nào cũng phải nghiên cứu, tìm tòi, chế ra vũ khí tối tân hơn cái năm trước, giữ thế thượng phong không cho ai qua mặt, “dằn mặt” kẻ nào có âm miu đen tối. Số nào lỗi thời thì bán lại hay viện trợ. Không bao giờ Mỹ bán thứ mới nhất cho nước ngoài. Mục đích chính không phải để kinh doanh kiếm lợi.

 15. TM says:

  Thay vì bỏ tiền mua vũ khí sát thương, chính quyền VN nên để tiền…mua lòng dân đi.

  Dân VN rẻ lắm. Họ bản tính vốn rất thuần, chịu đựng nhẫn nhục đời này qua đời khác, chấp nhận bao ất công ức hiếp mọi bề… Chỉ khi nào con giun xéo mãi cũng quằn họ mới đứng lên cất tiếng khẩn thiết kêu oan. Giải quyến thỏa đáng nỗi uất ức của dân, lắng nghe tâm tư nguyện vọng của họ, đối xử cho công bình, răn đe cán bộ cho phải phép, v.v. là điều cần làm trước khi đi rước vũ khí hiện đại về.

  Một lời thành tâm xin lỗi dân, xử phạt đích đáng kẻ tha hóa tính ra tiền tươi thóc thật rẻ lắm, mà còn lợi vạn lần tiền bỏ ra mua vũ khí sát thương.

  • Aubergine says:

   Chị TM nằm mơ. Làm gì có chuyện lạ bốn phương như thế?

  • VA says:

   Mua vũ khí để bảo vệ đất nước, mua lòng dân để bảo vệ … chế độ, cả 2 đều quan trọng như nhau.
   Đáng tiếc quan điểm “Quan là chim ưng nhân dân là vịt” vẫn còn u ám, thể hiện ở sự o bế lực lượng an ninh như 1 thứ kiêu binh. Lương cao, bổng lộc, quyền lực, cha mẹ vợ con đi khám bệnh ko mất tiền …

 16. VA says:

  + Chính trị gia Mỹ cũng ngộ lắm, giống như anh Sơn Đông mãi võ bán thuốc dạo ấy. Múa các kiểu cũng chỉ để bán được vài mớ vũ khí các loại. Vừa rồi chọc cho Gấu Nga nhảy cỡn lên thế là Ba Lan tái mặt vội vàng ký ngay hợp đồng 9 tỷ, …
  Mỹ oánh thằng nào đấy cốt yếu không phải để thắng mà để “thuốc cao” của các tài phiệt vũ khí đắt hàng, kệ con bà ngân khố QG thâm thủng ra sao. Sau khi thả cho Tàu khựa lèn mấy chú hàng xóm méo mặt, đã đến lúc Mỹ mãi võ bán vũ khí kiếm chút đỉnh. VN cũng nên tận dụng sắm mấy thứ cho đủ bộ như F16 chẳng hạn.
  Trung Quốc cũng rứa, chỉ tội tài kém ko sống được bằng nghề mãi võ bán thuốc nên phải vừa mãi võ vừa cướp.
  Không quân Việt Nam đã mua 3 máy bay vận tải C-295 của Airbus. Nếu cấm vận được dỡ bỏ thì nhiều khả năng các biến thể của C-295 sẽ được chiếu cố:
  – Máy bay yểm trợ hỏa lực C-295 Gunship
  – Máy bay tuần thám biển, săn ngầm C-295-MPA
  – Máy bay cảnh báo sớm C-295-AEW, có gắn các thiết bị và vũ khí của Mỹ và Do Thái. Nhiệm vụ chính của C-295 AEW&C là phát hiện sớm các mục tiêu trên không, trên biển, truyền thông tin về mục tiêu, dẫn bắn cho tên lửa… Radar có thể liên kết được với các vũ khí thuộc hệ Nga mà Việt Nam đang sở hữu, do Israel đã có nhiều kinh nghiệm.

  • Việt says:

   Bác VA
   Máy bay cảnh báo săn tàu ngầm để làm gì ? Khi dàn khoan , tàu nổi TQ ngang nhiên xâm phạm lãnh hải VN chỉ chống đối bằng mồm, đâu dám đối đầu bằng vũ khí .

   • VA says:

    Thì cũng giống như trẻ con đánh nhau. Cấp độ tăng dần, đầu tiên là võ mồm, rồi sau đó xô đẩy nhau, tiếp đến là đấm đá, vật nhau. Hàng lạnh hàng nóng là cấp độ sau cùng.
    Vũ khí lúc nào cũng cần, đôi khi nó như đồ trang sức, bùa hộ mệnh, thể hiện đẳng cấp

 17. huu quan says:

  chả biết sao các cụ lại hy vọng một anh sắp về hưu nhiều đến thế nhỉ? Như anh Bill ngày trước, gần hưu anh ý mới qua VN, giờ đến anh Obama cũng rứa. Nói chung ta phải tự cứu ta, chớ hy vọng nọ kia thì chỉ là người sắp chết đuối mong cái bọt biển, chỉ tổ cho anh Tập thêm vui.

 18. TM says:

  Đối với tôi, việc Mỹ có bỏ cám vận vũ khí sát thương hay không không thành vấn đề.

  – Về mặt qui chế, quốc hội Mỹ phải bỏ phiếu chấp thuận bỏ cấm vận thì TT Omaba mới được ký này nọ. Omaba đang bị xem là con vịt què (lame duck), bóc lịch từng ngày chờ về vườn. Quốc hội nặng thành phần cộng hòa đã oán trách ông bao năm nay là “phá nát đất nước”, nên chưa chắc họ sẽ ủng hộ ông bất cứ chuyện gì. Cứ lấy ví dụ họ không chịu thẩm vấn ứng viên tối cao pháp viện do ông đề cử, bảo phải đợi TT mới làm việc đó.

  – Về tài lực của VN, không biết ngân khố đang cạn kiệt còn bao nhiêu tiền dành dụm để mua bán vũ khí.

  – Cho dù có mua vũ khí tối tân mà trong bụng lúc nào cũng run sợ, không dám hai lòng, nhắn nhủ nhau không được manh động, chấp nhận đàm phán biển đảo chỉ 2 phe chứ không dám mang ra tòa án quốc tế, ra tay đàn áp người dân biểu tình chống ông anh lớn, thi có mua vũ khí về cũng để bày cho đẹp chứ làm gì?

  – Với bao nhiêu tàu bè kí lô, vũ khí có trong tay, mà tôi chưa hề nghe được một câu chuyện nào của tàu hải quân VN chạy ra cứu hộ ngư dân khi họ gặp “tàu lạ”, chặn đứng tàu lạ không cho uy hiếp, đâm lủng tàu đánh cá VN, đuổi bọn cướp ra khỏi hải phận VN. Mua thêm vũ khí mà có dám dùng không?

  Chính vì thế mà thấy Bác Cua lần này về VN được “đi gần mặt trời” thăm viếng biển đảo, cảm động tình cảm lính biển đảo-dân đất liền (ok), tâm phục khẩu phục lãnh đạo (có ok hay không khi lãnh đạo chẳng bảo vệ được ngư dân), không thắc mắc khi người tổ chức không hề cho đến đến gần tìm hiểu thăm hỏi ngư dân quanh bờ, v.v. tôi thấy hơi …buồn. Có còm sỹ trêu là bác Cua lần này viết văn mang nhiều tính Đảng thì bác ấy không vừa lòng, nhưng…

  Nói chung là công tác dân vận, kiều vận của chính quyền có vẻ thành công rực rỡ qua chuyến đi. Mỗi Việt kiều bước ra về, rời khỏi con tàu kiểm ngư sẽ giữ mãi kỷ niệm đẹp của chuyến hải hành, tỉnh cảm thắm thiết với lính đảo, những buổi lễ truy niệm thiêng liêng, giao tiếp than tình, v.v..

  Thế còn số phận ngư dân?

  • PV-Nhân says:

   Chị TM bị cái tội hay nói đúng…

  • thongreo00 says:

   Chị TM à, lão Cua lúc này viết chưa có tính Đảng, nhưng rất đúng ý Đảng. 😛

  • Dove says:

   Thưa chị TM, tàu của HQ rú ga một cái mất đứt 180 kg dầu. Chị ko biết, nhưng Dove thì biết, tư lênh HQ lại càng biết.

   Liệu có nên dùng?

   • TM says:

    Chia sẻ với Dove và các bác cho vui. Ông xã tôi ngày xưa đã từng bôn ba bốn biển, nên dù chưa du hành trên tàu hải quân như bác Dove và bác Cua , tôi cũng có được một số kiến thức về nỗi cực nhọc của hải quân. Những chuyện say sóng, thèm rau tươi, chứng kiến những ảo tưởng hư hư thực thực trên biển (mirage) tôi cũng được nghe nhiều.

    – Nổi khổ nhất về ăn uống là thiếu chất rau tươi. Ông cho biết tàu rời bến độ một tuần là rau tươi đã dùng hết, từ đó cho suốt hành trình chỉ có rau trái trong hộp. Mình thầm nghĩ đồ hộp cũng được rồi, có gì phải than thở? Chắc là tại mình chưa thấy quan tài nên chưa đổ lệ, chứ nghe ông than thở về chuyện thiếu chất tươi rất nhiều.

    – Trên tàu các cửa nẻo đều đóng rất chặt, phải dùng sức trên bình thường mới đóng và mở được, phòng khi tàu chòng chành trên sóng dữ thì cửa nẻo không bật ra đập vỡ mặt mình. Mỗi khi về phép, ông cứ vận dụng cơ bắp trên tàu, đóng mở “RẦM! RẦM!”, mình đứng tim la ối a luôm mồm.

    – Nước tắm giặt thì không nghe kể phải tiết kiệm vì trên tàu có máy lọc nước biển thành nước ngọt.

    – Trên tàu có máy phát điện, ông bảo đủ dùng để rọi sáng một thành phố nhỏ, nên điện xài thả ga. Về nhà là bị kiểm điểm vì đi đến đâu mở đèn để đó, không biết tiết kiệm.
    Trên tàu phân cấp bậc đâu ra đó, 2 vạch phải chào 3 vạch, 3 vạch gặp 4 vạch là phải chào đàng hoàng, nên thuyền trưởng trên tàu không bầu bạn tâm sự với cấp dưới.

    – Trên tàu ông được “cưng” như vua, quần áo có người giặt hộ, nên về nhà không biết cả sử dụng máy giặt máy sấy, thật là bực.

    – Về nhà, mỗi lần đồ vật gì hư hại trong nhà là ông lại báo cho biết “Cái đèn phòng tắm cháy bóng rồi đầy!” Mình cự lại: “Ui, tôi có phải là first officer hay second officer của ông đâu. Đồ vật trong nhà hư hao thì mình phải tự thay lấy đi chứ!”.

    • TC Bình says:

     … = -Trên tàu ông được sóng nhồi lên vật xuống suốt ngày, về nhà… , khổ! 🙂

  • TM says:

   Bác Dove,

   Liệu có nên bảo vệ ngư dân?

 19. TC Bình says:

  Kỳ vọng gì lão Ố Bá Mà
  Tự ta, ta phải cứu lấy ta
  Giáo sư-Tiến sĩ, tài…đom đóm
  Tham nhũng-tham ô chước quỷ ma.
  Khoáng sản-tài nguyên khui gần hết.
  Nợ nần Chúa Chổm, mượn chửa ra.
  Có chăng diệt hết bầy tham nhũng.
  Vũ khí sát…giời, may chăng là ?!

 20. chinook says:

  Hoàn cảnh của Vietnam hôm nay ra sao chắc không cần nêu ra , ai cũng rõ.

  Dộ đáng tin cậ của Vietnam hôm nay, các đối tác chắc cũng quá tỏ tường.

  Việc bán vũ khí của Mĩ không chỉ là vì tiền. Nó được dùng như một công cuj để đạt những mục tiêu khác. Ai cũng biết điều đó.

  Quyết định về iệc bán vũ khí tùy thuộc ào giới hạn , khả năng “đu dây ” của Chánh quyền Vietnam.

  Chuyến thăm Vietnam của Tổng thống Obama cho ta một hi vọng.

  • vangta says:

   B Obama sắp thăm VN làm nhiều nước chú ý .VN phát triển hơi bị ngon .Còn công nhân VN thì thật sự vô kỷ luật .Làm những công việc mà có thể rơi xuống chân mà các bố vẫn truyền thống dép tổ ong quả là anh hùng !Dân NN nhìn phục sát đất .Giầy lao động bên này nó có cái mũi bằng sắt ,và nhẹ tênh chứ ko nặng như bên Đông Âu .Giầy lao động bên ĐÂ cũng vậy nhưng khá nặng ko hiểu sao .Có lần tôi mang giầy lao động mới được phát về để ông đi du lịch đi núi đồi cho chắc .Ông nói giầy ngon thế này sao lại đi núi đồi ,đi chơi ngon chán .
   http://www.ibtimes.com/obama-asia-trip-2016-president-obamas-vietnam-visit-signals-tighter-economic-ties-2369899

  • Già già says:

   Ai thèm mua vũ khí Mỹ chứ, vừa đắt vừa bị ra điều kiện. Mà mua bao nhiêu để đủ chống Taù đây? Chấp nhận chết như cày xong thửa ruộng thôi các bác còm ơi!.

 21. Dove says:

  Nhật Bản, quốc gia đăng cai tổ chức Hội nghị Thượng đỉnh G7 vào cuối tháng này cho biết sẽ nỗ lực thuyết phục các đối tác thành lập một mặt trận thống nhất chống lại các hành động “gây hấn” của Trung Quốc trên Biển Đông. Các quốc gia dù lớn hay nhỏ, dù là nước phát triển hay đang phát triển đều phải tuân thủ Công ước quốc tế của Liên hợp quốc về Luật Biển năm 1982 (UNCLOS).

  Dove đề nghị ông B. Obama xem xét và ủng hộ sáng kiến quan trọng này của Nhật Bản.

 22. HỒ THƠM1 says:

  TÀO LAO THƯ GIÃN

  “Nhận lời mời” trước khi đi thăm ViNa, Tổng Thống Ô Ba Ma cũng đã nghĩ nát óc vấn đề “ Ta sẽ bỏ cấm vận vũ khí với “chúng” hay không? YES or NO? Bỏ hay không, xem chừng Nhân dân chúng cũng chẳng hưởng được cái đếch gì! Ngày xưa chúng bảo…” Một dây ná, một cây chông cũng tiến công diệt Mỹ” (Tố Hữu) thì bây giờ cần vũ khí sát thương làm đếch gì!?” 🙄

  Đang nghĩ nát óc, vừa nằm mơ màng tự sướng về đất nước Dân chủ tự do giàu đẹp của mình, Lão nghĩ vớ vẩn, không biết sau Game show bầu cử Hội đồng Nhân dân các cấp, “thằng” Đô Nan Trăm mà chiến thắng thì đất nước này sẽ về đâu!!??? Cũng không hiểu vì sao Đô Nan Trăm lại được “tín nhiệm cao” như thế!?

  Đang ngủ gà ngủ gật như mấy ông nghị của ta, tự hào, tự mãn về đất nước tự do dân chủ của mình, bỗng Ô Ba Ma nghe văng vẳng tiếng lải nhải the thé lúc gần lúc xa của một mụ: “Nước ta dân chủ vạn lần hơn!”…“Nước ta dân chủ vạn lần hơn!” Lão Gú Gồ dịch lại cho lão như ri: “Our country thousands of times more democracy ! “, rồi lại có tiếng khề khà ê a của một lão già phụ họa: “Ừ, è…Ta dân chủ đến thế là cùng…!!”… Ta dân chủ đến thế là cùng…!!” Lão Gú Gồ lại dịch : “Yeah , è … I was so democratic together …!! “, một lát thì có tiếng nửa như diễu cợt nửa như văng tục của một anh côn an: “Tự do là cái…con kẹt”.
  Lão Ô Ba Ma ngồi bật dậy như cái lò xo, mồ hôi mồ kê vả ra như tắm, lão lẩm bẩm “Ngộ quá! Ngộ quá!!!”…Ô Ba Ma lập tức gọi lão Giôn Ke-ri ( John Kerry) đến để kể lại giấc mơ gà gật. Lão Giôn nghe xong liền xoa tay cười hề hề:
  – Đất nước này ngộ quá phải không Anh…Ba(Ô Ma)!?

  Ít ngày sau, lão Ô Ba Ma quyết liệt “nhận lời mời” sang thăm đất nước lão đã từng nằm mơ mà chưa bao giờ đến được!
  Ngày Lão Ô Ba Ma ra đi, rầm rầm rộ rộ, bọn IS đánh hơi biết được, liền cài cắm bom mìn theo dõi khắp nơi, quyết tiêu diệt tên đầu sỏ sen đầm quốc tế!

  …Xuống Bến máy bay Bài Nội lúc nửa đêm về sáng. Xe đi ngang qua một huyện, bụi bay mù trời, bỗng gã lái xe nhớ câu thành ngữ “ Bụi mù Chương Mỹ, gái đĩ Đồ Sơn” với chuyện hai phóng viên bị “oánh” tét mặt năm xưa, mồ hôi toát ra như tắm lão liền nhấn ga, chiếc chuyên xa vọt lên đến…400km/giờ. Tất cả bom hẹn giờ của bọn IS đều không kịp nổ. Bọn IS bị hố nặng, thu xếp bom mìn nghiến răng ken két!
  Bom mìn còn lại khắp nơi, an ninh mật vụ Mỹ chưa kịp phát hiện dọn dẹp, đều bị bọn ve chai ViNa tháo gở sạch trọi, phần bán sắt vụn, phần cưa lấy thuốc nổ chỉ trong 30 giây. Kế hoạch ám sát bằng bom mìn của bọn IS bị phá sản hoàn toàn!
  Hôm sau, Tổng thống Ô Ba Ma đến thăm một thành phố biển. Được dịp thi hành nhiệm vụ chính chị trên giao, lãnh đạo sở tại hồ hởi phấn khởi chiêu đãi một bữa hải sản nướng thơm ngào ngạt.

  Bọn cận vệ liền khuyến cáo: Tổng thống không nên ăn hải sản vùng này, coi chừng có độc!
  Lão Ô ranh mãnh: Biết rồi, khổ lắm nói mãi! Ta đã có cách!
  Thế là đến bữa, Ô Ba Ma cứ thản nhiên nhai nhai gắp gắp, lão cứ chấm ngón trỏ nhưng lại mút… ngón cái, cứ thế… cứ thế mà chộp hình như thiệt!
  Được một lúc thì tên cận vệ ghé tai thì thầm gì đó, Lão Ô Ba Ma liền nói to: Thưa các đồng chí, tui vô cùng cảm kích và cảm ơn buổi chiêu đãi hải sản và tắm biển của các đồng chí, cá của các đồng chí ăn rất ngon, không có độc tố nhưng ăn no quá thì mất ngon. “Mười lăm con Gà ở Liên Chiểu Danang ăn cá quá no còn lăng đùng ra chết” huống chi chúng ta là những con người!

  Nói xong Lão Ô Ba Ma nhanh chóng lên đường, không quên ngoảnh lại nói…tiếng Vina với đám vệ sĩ của mình: Đất nước này ngộ quá phải không bây!!?? Bọn chúng rút Iphone 7plus ra dịch thành như ri: “This country should not encounter too now !! ??”
  Chẳng đứa nào hiểu tổng thống của chúng nói con mẹ gì cả!!!??? 😛 😛

 23. Không quan trọng thì “dỡ bỏ” cho em đi, đằng nào thì cũng không chết ai mờ. các anh khác (anh thứ ba) cứ yên tâm nhé.

 24. Cốt Thép says:

  Nếu Mỹ bỏ cấm vận thì trước hết VN sẽ mua một số vũ khí

  – Máy bay săn ngầm + vũ khí : trên thế giới hiện nay chỉ có Mỹ , Nhật, TQ sản xuất. nhưng của MỸ là số 1.

  – Rada tầm xa : hiện nay VN trang bị rada của ISRAEN với tầm xa khoảng 480 km, nếu mua được rada của MỸ thì tầm xa lên tới 700 km. Mọi đông tĩnh của không quân TQ trên đảo Hải nam, Hoàng sa, Trường sa đều bị VN theo dõi.

 25. Bùi says:

  Các cụ hung hăng gớm ! Các tuổi thơ em sống trong chiến tranh. Họ hàng nội ngoại chia làm hai phe đánh giết nhau chí tử. Mười mấy tuổi đã phải học bắn súng, ném lựu đạn, giết người ! Bi chừ nghe đến súng đạn là vãi hết linh hồn. Hồi thanh niên nghe mấy cụ đàn anh đọc thế này
  Chung qui chỉ tại vua Hùng
  Sinh ra một lũ vừa khùng vừa điên
  Thằng khôn thì đã vượt biên
  Để lại một lũ vừa điên vừa khùng
  Em thuật nguyên văn như vậy mong các cụ bỏ quá cho. Em biết trong hang cua phần lớn đều là các cụ “khôn” cả.
  Răng đất nước mình lại khốn khổ như ri ???

  • chủ yếu là các trò trước khi “oánh” nhau thôi (để thằng khác nhụt chí), còn khi đã phải “oánh” rồi thì chỉ còn nước … “oánh” thôi.

  • VA says:

   Đừng đổ rằng tại Vua Hùng
   Họ Bu*i cháu chắt hóa khùng ra điên
   Con vẹt dẫu có huyên thuyên
   Cũng biết tự trọng chẳng điên như Bu*i
   Ngoạc mồm chửi khắp ngược xuôi
   Thử hỏi văn hóa của Bu*i để đâu
   Đừng bảo nó ở trên đầu …

  • TC Bình says:

   Đời là bể…khổ Bùi ơi.
   Các cụ vào blog rong chơi thôi mà
   Những thằng đầy tớ ranh ma
   Rảnh đâu vào blog họa là nó điên
   Nó đi kiếm mánh đong…xèng
   Đâu như các cụ lèm bèm…cãi nhau
   Đời là muôn vạn nỗi sầu
   Rong chơi cho khỏi đau đầu, Bùi ơi. 🙂

  • vangta says:

   Cụ Bùi chắc là trích dẫn một bài thơ của người nào đó bất mãn cái thời đói rã họng đó .Trong bài thơ còn có một câu nghe mà nẫu lòng .
   “Đầu đường trung tá vá xe
   Cuối đường đại tá bán chè đậu đen
   Chúng ta những kẻ dân đen
   Hỏi còn gì nữa mà mon men vào(hay chen vào)…”
   Bài thơ có thể đúng ,có thể sai .Đem vua hùng ra trách móc là hơi bị dở .Bảo những người khôn vượt biên hết rồi tôi cho là ko đúng .Đói quá ,khổ quá !Trong ko khí ngạt thở ấy thì dân MN buộc phải tháo chạy thôi ,dù có bị làm mồi cho cá .Dân MB Hải Phòng ,Quảng Ninh và cả Thủ Đô Hà Nội nhiều người lợi dụng cơ hội chuồn thôi .Cho nên người vượt biên chưa chắc là khôn ,mà bước đường cùng (MN)và người cơ hội (MB)đều tìm đường chạy thôi .Ở Hải Phòng ví dụ Ngọc Tân bao lần ra khơi ko thành phải quay trở lại ,mất cả người vợ là bác sỹ .Trong thực tế ông có vấn đề gì đâu .Ông vào loại no đủ chứ ko hề đói khổ gì .Vào thời ấy ông lại muốn ra đi thế là chuốc vạ vào thân .Bản thân cũng ko bị tù đày gì .

   • vangta says:

    Đây là những lời hát rất hay khi đi ko thành của Ngọc Tân .

   • trungle118 says:

    hình như nó còn kèm theo 2 câu:
    hỏi rằng thiếu tá đâu ta
    thưa rằng thiếu tá thổi kèn đám ma. 🙂

  • Bùi says:

   Vừa rồi em có một cái còm về mua bán vũ khí. Hình như cái còm này làm phật ý một số cụ trong hang Cua. Nay em có vài lời xin thưa lại cùng các cụ
   1) Nhờ bác VA đọc lại cái còm của em. Ý của em nói rất rõ là : Những người có ý định mua súng đạn để bắn giết nhau đều có vấn đề về sức khỏe tâm thần. Em cũng đã nói rõ là không có ý gì xúc phạm đến các cụ trong hang cua cả. Tuy nhiên nếu điều này có động chạm đến ai đó thì em cũng có lời xin cáo lỗi.
   Có lời với bác Vàng anh
   Rì com nên cũng đọc còm thật lâu
   Đọc rồi suy trước tính sau
   Khi không rất dễ làm nhau mất lòng !
   2) Với cụ Lang Bình và các cụ khác. Em là fan của hang cua nên thường đọc hết còm của các cụ. Biết rằng phần lớn các cụ đều là các bậc cao niên trưởng lão. Tuy nhiên cách thức nói chuyện của các cụ rất teen, rất hồn nhiên. Ví như cụ Dove, lúc cáu lên cụ dùng cả tiếng Đan mạch. Chính vì những điều này làm em càng yêu quí các cụ hơn. Vì vậy đôi lúc em cũng hay rì com để đùa vui các cụ. Nếu những cái còm như vậy làm các cụ phật ý thì em rút còm.
   3) Như có lần em đã thưa với các cụ. Phần lớn các cụ đều là người học cao hiểu rộng, và quan trọng hơn cả là các cụ đều là những nhân chứng sống qua các gian đoạn quan trọng của đất nước. Vì vậy những thông tin rất là đời thường của các cụ lại là rất bổ ích cho những người khác, đặc biệt là cho những người đi sau. Em mong muốn rằng sau mỗi cái entry của anh Cua các cụ viết thật nhiều, viết gì cũng được ! lúc cáu lên cứ dùng tiếng Đan mạch. Tất nhiên điều này còn tùy thuộc vào chủ nhà là anh Cua, em không dám lạm quyền.
   Cuối cùng, xin chúc các cụ vui vẻ, khỏe mạnh và có nhiều còm hay để nâng cao chất lượng của hang cua.

   • A. Phong says:

    …”Những người có định mua súng đạn để bắn giết nhau đều có vấn đề về sức khỏe tâm thần”…
    Chưa hẳn là như vậy. Công An có súng đâu phải để bắn giết dân, mà để bảo vệ dân lành. Quân đội dùng súng ống để giữ gìn bờ cõi Đất Nước. Bài học những người lính tay không bảo vệ Gạc Ma còn đó mà. Bất cứ chuyện gì ở đời cũng có mặt trái mặt phải.

    • TranVan says:

     Súng đạn khi xưa đâu có phải mua. Tha hồ bắn và giết !

     “Giết, giết nữa, bàn tay không phút nghỉ,


     T.H

    • Hai Phan says:

     Có một câu nói nổi tiếng: Muốn có hòa bình hãy chuẩn bị cho chiến tranh

 26. befaitu says:

  Với TQ, VN là đồ con hoang. Với Mỹ, à cái thằng ếch này khi cần nhá hàng với TQ cũng ổn. Ai bảo đảm trong quan hệ không có lúc xích mích, xung đột. Khi đụng chuyện kiếm thằng sai vặt hay tiền trạm hay thí chốt cũng OK có phỏng.

  Còn thằng vịt nhà mình, không muốn người ta dạy cho cái gì hay hay, giúp cái gì cơ bản, gặp khách khủng lại muốn nó bán hay giỡ bỏ lệnh cấm bán “đồ chơi”.

  Tư duy như thế, tầm nhìn như thế, ước mơ “cỏn con” như thế khác nào bố cháu cứ vất mãi, con cái khổ còn dài!

 27. Có câu rằng: Không ai hại ta được ngoài chính ta. Giờ chẳng ai cứu được Vn ngoài chính người Việt ta phải tự quyết định vận mệnh của mình (nhạy cảm nhỉ: bầu bán đến nơi rồi, còn mấy ngày nữa). Dân hang có vẻ kỳ vọng anh Mẽo quá, không phủ nhận rằng mình muốn khá thì phải chơi với thằng bạn tốt. Nhưng bản thân ta còn chẳng ra gì sao hy vọng có bạn tốt chơi được (bạn thực sự nhé, chứ không phải kiểu bạn cho đeo chuỗi tràng hạt bằng vàng giả mười sáu hột có bốn cái tròng kèm theo nhé). Giờ ra cái nông nỗi này thì phải trách ta trước chứ trách ai!!

 28. Việt says:

  Muốn mua thì phải có tiền . Viêt Nam hiện nay đang nợ ngập đầu lấy đâu tiền mua vũ khí hiện đại Mỹ .
  Với khả năng kt hiện tại có bắt dân nhịn ăn mua được ít vũ khí Mỹ cũng chẳng giải quyết được việc gì . Với các nước đông á như Lào , Cam , Phi ,Mã không có vũ khí Mỹ , Việt Nam vẫn trên cơ . Còn để đánh nhau với TQ thì mua đựơc ít vũ khí Mỹ cũng chẳng làm gì .
  Muốn đánh nhau với TQ thì Việt Nam cần được Mỹ Viện trợ như Việt Nam cộng hòa trước đây thì may ra còn cầm cự đươc .

 29. Mongun says:

  Tôi không chọn phương án nào ở trên, mà đoán rằng: Mỹ sẽ không dỡ bỏ hoàn toàn nhưng sẽ xem xét từng thương vụ cụ thể để phê chuẩn. Khả năng Mỹ sẽ bán “rẻ” một số hàng tồn kho nhưng mà tốt cho VN. Vấn đề nhân quyền vẫn là trở ngại lớn nhất trong quan hệ Việt – Mỹ hiện nay!

 30. krok says:

  Cụ Cua cho dân cua biết cụ bỏ phiếu thế nào mới công bằng chứ, để xem cụ có xứng danh TC không?

 31. krok says:

  A Phúc sang Nga tuyên bố trụ cột hợp tác với Nga là về dầu khí. Rất tiếc cho a là giá dầu như vầy, thì khai lên là lỗ, hết phước rồi fuck ạ.

 32. Lại Đức Hùng says:

  Gần tới ngày cu bau các cấp rồi mà không thấy các bác nói tới? ??

 33. Mùa xuân ả rập bắt đầu ko phải vũ khí, mà là truyền thông.

  Khủng hoảng tièn tệ 1998 khiến nhiều xh thay đổi, nhiều chính phủ ra đi, cũng ko phải từ vũ khí, mà chỉ vài nhà đầu cơ diều hâu.

  Mỹ mạnh về vũ khí tấn công, Vn cần vũ khí phòng thủ.

  Đôi khi, hàng ko mẫu hạm Mỹ đi loanh trên đại dương, ko phải để hù doạ ai, mà để “đón” những người nhiều tiền và nhiều chữ đến Mỹ. Những kiểu người này mới là sức mạnh của quốc gia, chứ ko phải vũ khí.

  Tq có thể đang mặc cả với Mỹ, nhưng với tư cách người làm thuê. Và ở góc độ đó Mỹ sẽ giúp Tq ổn định để làm việc cho mình.

  Cuối cùng, nếu VN chứng minh đc mình là NaTo vở Đông Nam Á, thì Mỹ ko ngần ngại giao đồ nghề để làm việc hiệu quả hơn.

 34. Dove says:

  Vũ khí của Mỹ vừa đắt vừa ko có hiệu quả – thực tiễn ở xứ sở 1001 đêm chứng tỏ điều đó. Đánh nhau với khủng bố ISIS được võ trang chỉ bằng AK, mìn lề đường tự tạo, hiện đại nhất chỉ là xe tải nhẹ Toyota gắn súng máy đời ông nội mà cả chục năm ko xong.

  Trong khi đó Nga chỉ cần vài tháng là phát huy hiệu quả. Dove thách Obama trong vòng 2 năm nữa mang văn công đến biểu diễn ở Benghazi, vốn là thành trì của bất đồng chính kiến “ôn hòa” mà ông đã hào phóng dùng tiền thuế của nhân dân Mỹ để gầy dựng ở Libya, chứ ko thèm nói đến thánh địa của ISIS như Nga đã làm ở Palmira.

  Nhạc cổ điển ở thánh địa của ISIS – đó là điều mà ông Obama và TT kế nhiệm sẽ ko làm được vậy hãy mang võ khí Mỹ đi bán cho mấy thằng ngu kiểu Andrzej Duda hiện nay của Ba Lan hay Lech Kaczynski ngày xưa – Dove nỏ cần. Còn “củ chuối” đến mức nhận vũ khí phế thải như P. Poroshenko của Ucraina thì Dove ko thèm tính đếm xỉa. Nếu các công ty Mỹ thấy kiếm được tiền thì pojaluista – xin mời.

  Như ta biết, vấn đề cam go và dai dẵng đối với tất cả các nước láng giềng của TQ kể từ 1950 đến nay (hơn nửa thế kỷ) đó là Đảng CS và Chính phủ TQ ko thừa nhận hiện trạng phân định biên giới sau thế chiến II. Bị ám ảnh thiệt thòi lãnh thổ dày vò, Mao đã đề ra sách lược kiên trì và nhất quán nhằm lấn đất, lấn biển của láng giềng bằng biện pháp bán quân sự. Nếu bối cảnh cho phép, Mao ko ngần ngại nâng xung đột bán quân sự lên xung đột địa phương. Như Dove đã phân tích địa phương của TQ có quy mô tương tương với Thổ Nhĩ Kỳ hoặc Ucraina như thế có nghĩa là chiến tranh thực sự với tổn thất ghê người cho tất cả các bên.

  Thiển nghĩ, tôn trọng hiện trạng và chặn đứng dã tâm lấn đất lấn biển của ngay từ bước tranh chấp bán quân sự là giải pháp tốt nhất cho tất cả các bên liên quan kể cả TQ. Bởi vậy, điều mà Dove mong đợi ở ông Obama chỉ là những cam kết đặt nền móng ban đầu để hình thành một liên minh quốc tế đủ hiệu quả nhằm chống lại sách lược lấn đất, lấn biển bằng biện pháp bán quân sự của Đảng CS và Chính phủ TQ.

  • krok says:

   Kính cụ Dove, Obama thực chất là bồ câu, nếu McCain hồi đó thắng cử thì bố bảo bọn tàu cũng không dám xây đảo như vừa rôi. Giờ những cái nó đã xây thì chịu rồi, chỉ hy vọng Mỹ – Philippine chặn được vụ xây đảo ở bãi cạn Scaborough. Quan điểm cụ thể hiện ở còm này chính là diều hâu Mỹ đó.

   • Aubergine says:

    Cá sấu hiểu chính trị Mỹ. Chính phủ VN nên cho Sấu giữ chức vụ chuyên về Mỹ Châu ở bộ Ngoại Giao.

   • Dove says:

    Nếu giới tinh hoa Mỹ mà tin chắc rằng ông Mc Cain hạ được Putin và Tập thì họ đã bằng mọi cách lăng xê ông lên làm TT rồi.

    Đáng tiếc, hầu hết những đầu óc cao bồi nhưng vẫn còn tỉnh táo ví dụ như H. Kissinger đều cho rằng chưa đến lúc có thể hạ Nga bằng biện pháp quân sự. EU thậm chí ko muốn có chiến tranh lạnh mới với Nga chứ chưa nói đến chiến tranh nóng, nên ông Mc Cain hầu như ko còn cửa.

    Chưa hết, hồi ông Mc Cain ra tranh cử, đài RT (Nga) đã trân trọng mời ông sang Nga để đối thoại với công chúng về chủ đề quan hệ Nga – Mỹ. Đáng tiếc là ông Mc Cain đã ko dám nhận lời và chắc chắn người Mỹ ko bầu một người chỉ hung hăng gần nhà thế là cửa làm TT cho ông Mc Cain đã bị đóng sập lại luôn.

    Chị Aubergine đã đặt nhầm niềm tin vào cá sấu, nên tin vào bồ câu vì hắn ta không ngoan (chim là loại phát triển cao hơn cá sấu) và thận trọng lắm. Khôn ngoan đến mức ngay từ đầu đã nhận định rằng hai ông D. Trump và B. Sanders sẽ làm rung chuyển chính trường của nước Mỹ và tung ra luận điệu sáng suốt: Điều tốt nhất cho nước Mỹ là ông D. Trump làm tổng thống lo kiếm tiền, ông B. Sanders làm phó để lo an sinh. Nếu ông D. Trump tin vào lý luận của Dove và mời ông B. Sanders là phó thì chắc chắn bà H. Clinton sẽ phải ra đi.

    Dove thừa khôn ngoan vì biết rằng bồ câu B. Obama ko thể hạ Gấu V. Putin trong vòng 2 năm bằng cấm vận “ôn hòa” thế cho nên đã thận trọng tuyên bố mãi đến năm 2018 mới thèm tổng kết thành tích cấm vận.

    Vậy chi Aubergine hãy fire lão Crok đi, đề cử Dove làm đồng thời 2 job là chuyên về cả Mỹ lẫn Nga ở Bộ NG. Trước mắt người đóng thuế sẽ có lợi, bớt đi một job để dành tiền cho dân sinh.

    • PV-Nhân says:

     Cá sấu có thể ăn thịt người. Nhưng chim lại có thể ỉa trên đầu người. Tôi nói thực tế, không hàm ý.

  • Mít says:

   Cụ Đốp nói đúng. Nhiều cụ húng quá chứ vài cái máy bay, dăm quả tên lửa chẳng là cái đinh gì nếu chiến tranh xảy ra. Điều xấu nhất là Việt Nam có thể trở thành Ukraine thứ 2, hoặc là trở lại hiện trạng Nam – Bắc phân tranh như thời kỳ trước 1975.
   Trung Quốc sẽ vẫn lấn đất, lấn biển của bất cứ nước nào yếu hơn nó. Chênh lệch sức mạnh trong khu vực là quá lớn nên không thể có chuyện Trung Quốc thôi bành trướng được.
   Chỉ khi nào hình thành được một đối trọng có sức mạnh tương đương với Trung Quốc hoặc làm cho Trung Quốc phân rã thành nhiều quốc gia yếu hơn thì biển đảo của các cụ mới yên ổn thôi. Hợp đồng mua vũ khí Nga, vũ khí Mỹ chỉ có ý nghĩa …hoa hồng thôi. Còn lâu mới dọa nổi chú Tập.

 35. trungle118 says:

  Bỏ cấm vận thì 2 bên cũng chẳng được hơn cái gì. Bên mua thì mua để làm gì khi bị thằng hàng xóm tẩn còn không dám ẳng 1 tiếng. còn bên bán thì không biết khi bán xong rồi hàng của mình bán đi đến nước nào, có khi còn không biết mình bán cho ai nữa dẫu có tên thằng đứng mua đàng hoàng.

 36. PV-Nhân says:

  * Hễ có tiền, mua …tiên cũng được. VN hiện đang mua vũ khí của Nga, một số vũ khí của Do Thái ( Israel)…Tại sao lại cứ đòi mua vũ khí của Mỹ. Hẳn có lý do.
  – Đại diện các các công ty vũ khí của Mỹ như Boeing, Lockheed…đã đến Hà Nôi trước Obama. Nếu xét theo lẽ bình thường, thị trường VN không béo bở vì VN là nước nghèo. Thua xa Trung Đông nên họ chẳng mấy mặn mà. Hơn nữa, lệnh bỏ vũ khí sát thương phải qua Quốc Hội. Obama không dám quyết định…
  _ Phần VN, chính quyền Mỹ hay Nhật thừa biết: VN hoàn toàn không đáng tin tưởng. Hiện nay, Th. T Phúc đang ở Nga: Tuyên bố tuyệt đối tin tưởng ở Nga. Tuy nhiên, họ ( Nhật+Mỹ) vẫn cố kiên nhẫn….Vì quyền lợi của đất nước Họ.
  Vận mệnh đất nước đang ở trong tay người Việt Nam. Họ sẽ quyết định thân phận của họ. VN là của VN hoặc VN là một tỉnh của Trung Quốc…

  • Cốt Thép says:

   Cụ PVN viết : “Phần VN, chính quyền Mỹ hay Nhật thừa biết: VN hoàn toàn không đáng tin tưởng. Hiện nay, Th. T Phúc đang ở Nga: Tuyên bố tuyệt đối tin tưởng ở Nga.

   VN chưa từng ký hiệp ước nào với MỸ và NHẬT về việc VN không được tin tưởng vào NGA, cho nên thủ tướng VN tuyên bố “tuyệt đối tin tưởng ở Nga” không phải là phản bội lại MỸ + NHẬT. Tôi tin là MỸ + NHẬT hiểu điều đó. Mỹ và Nhật thông minh hơn cụ PVN nghĩ.

   “:VN hoàn toàn không đáng tin tưởng” nếu đó chỉ là nhận xét của riêng cụ PVN thì tôi không phản đối. Nhưng cụ PVN lại núp bóng, gán cho ..”Mỹ hay Nhật thừa biết: VN hoàn toàn không đáng tin tưởng” thì tôi phản đối”

   • krok says:

    Tôi cũng lo cụ Thép ạ, lỡ mấy thằng nghiện ở mình có gì bí mật hiện đại lại bán cho đại hán thì bỏ mẹ, tụi Đài bị rồi đấy.

   • PV-Nhân says:

    Bác Cốt Thép: Tôi viết câu văn tối nghĩa. Ý tôi muốn nói: Không phải VN thân Nga là không đáng tin tưởng. Ngoài ra, VN còn chơi với Iran, Venezuela…toàn là thế lực thù địch Mỹ. Cái không đáng tin của VN: VN không bao giờ tôn trọng các hiệp ước do mình ký. Ví dụ gia nhập ủy ban nhân quyền, hiệp ước chống tra tấn…Nói một đường, làm một ngả…
    -Khuynh hướng bỏ cấm vận gồm John McCain, Kerry….Nhưng khoảng 20 dân biểu Hạ Viện yêu cầu Obama đặt vấn đề nhân quyền….Chờ xem.

 37. Cốt Thép says:

  Bỏ cấm vận vũ khí sẽ có lợi lớn cho HUÊ KỲ

  – Nó chứng tỏ với các nước châu Á rằng HK quyết tâm thực hiện xoay trục. Điều này làm cho các đồng minh của HK ở châu á ( NHẬT, HÀN, PHI, UC, SING) phấn khích hơn. Các nước đối tác như VN, MA LAI, v…v…) tin tưởng MỸ và gắn kết với HUÊ KỲ hơn. Làm cho đối thủ của MỸ (TÀU, NGA, BÁC TT) bị “cóng” hơn.

  – Làm cho VN, một nhân tố quan trọng trong chiến lược xoay trục, mạnh lên về quân sự tạo khả năng răn đe. Nếu TÀU KHỰA gây sự thì sẽ phải trả giá đắt.

  – Bỏ cấm vận vũ khí ( cùng với giải quyết hậu quả da cam) sẽ khép lại hoàn toàn hội chứng cuộc chiến Việt Nam. Làm lành vết thương từ hai phía, làm sạch đẹp bộ mặt của HUE KỲ trên thế giới.

  – Thị trường vũ khí VN được đánh giá đứng thứ 8 trên thế giới. Tương lai có thể leo lên vị trí thứ 4, thứ 5. huê kỳ sẽ được lợi nếu khai thác tốt thị trường này.

  – Tạo dấu ấn cá nhân cho tổng thống OBAMA, đồng thời cũng là dấu ấn cho đảng dân chủ giúp cuộc đua vào nhà trắng của bà HILLARY CLINTOL thuận lôi hơn.

  Vậy thì tại sao HUÊ KỲ không tranh thủ đợi này để bỏ cấm vận.

  • krok says:

   Kính cụ Thép, sấu ủng hộ bỏ cấm vận, để cụ thay cái khẩu k54 cũ rỉ của cụ đi, phải mua dùng loại đại liên sáu nòng Gatling ấy nó mới phê cụ a, he he.

  • Mike says:

   Chả biết bác Cốt Thép lấy đâu ra con số thứ 8 của VN.

   Tôi thấy sơ sơ thứ tự là: Mỹ, Tàu, Pháp, Anh, Nhật, Đức, Ả Rập Saudi, Nga, Ấn Độ, Italy, …,
   Trong khi Italy có ngân khoản $26 tỉ USD thì VN chỉ có 4.7 tỉ (số liệu năm 2015). Như vậy, VN không biết đứng hàng thứ mấy đây. Nếu kể thêm Úc, Nam Hàn, Mã Lai, Iran, Israel, Thuỵ điển, Tây ban nha, … tất cả đều có ngân sách quốc phòng cao vượt trội so với VN.

   _____http://www.zbop.sk/files/Vietnamese-Defense-Industry.pdf

   Dẩu rằng 35% ngân sách QP của VN là giành cho vũ khí thì số tiền vẫn rất nhỏ so với các nước kia.

   Dẫu rằng tỉ lệ phần trăm tăng nhanh nhất thế giới (15%) từ 2010-2015 thì vẫn thua xa vài phần trăm của người ta.

   – Giờ này mà bác con mơ là thế giới nhìn Mỹ với con mắt xấu trong cuộc chiến VN à? Cái thế giới ấy đã chết lâu rồi mới phải chứ. Nó chết theo LX rồi mà. Trải qua những vụ vượt biển, TG đã bắt đầu sáng mắt ra rồi. Chẳng nói đâu xa, ngay tại thời điểm này, TG cũng đang thấy một VN với thành tích bất hảo về nhân quyền. Chất độc da cam mấy ai biết nó là gì. Cùng lắm thì cũng chỉ là một vụ kiện tập thể đã được giải quyết xong với các hảng lớn. Chấm hết. Ngoại trừ VN vẫn kiên trì kiếm chác mà vẫn chưa có đồng nào, TG chẳng còn ai quan tâm.

   – Nhật, Hàn, Sing, Úc, Phi toàn là các nước có hiệp ước phòng thủ với Mỹ. Nếu họ có phấn khích hơn chính là thái độ của VN đối với TQ. Chừng nào VN vẫn còn trong quỷ đạo của TQ thì có hay không có vũ khí cũng vậy thôi.

   – Có thật bán vũ khí là tạo dấu ấn không? Nếu đảng CH nhân dịp tố cáo Obama bất chấp thành tích bất hảo về nhân quyền khi quyết định bán vũ khí thì hoá ra là Obama để lại dấu ấn rất xấu cho cuộc đời TT của ông à?

   • Cốt Thép says:

    SIPRI: Việt Nam lọt top 10 quốc gia mua nhiều vũ khí nhất

    Theo bản báo cáo tình hình mua sắm quốc phòng thế giới được SIPRI công bố ngày 22/2, giai đoạn 2011 – 2015, Việt Nam đứng thứ 8 trong danh sách các quốc gia mua nhiều vũ khí nhất.

    http://soha.vn/quan-su/sipri-giai-doan-2011-2015-viet-nam-chi-hon-4-ty-usd-mua-vu-khi-20160222161959701.htm

    Lưu ý với cụ MIKE ngân sách quốc phòng khác với việc “mua” nhiều hay ít vũ khí.
    Có lẽ SIPRI tính mua ở đây là “mua” của nước ngoài, không tinh “mua” của các công ty trong nước sản xuất.

   • Mike says:

    Ngân sách QP của VN là 4.7 tỉ USD trong đó 35% là “capital expenditure”, tức là tiền dành mua sắm cho vũ khí. Vậy VN có khoảng 1.6 tỉ để mua vũ khí.

    Con số này quá nhỏ để đứng được ở hàng thú 8.

    Chỉ khi tính là mua vũ khí của nước ngoài thì VN mới có thể đứng hàng thứ 8.

 38. Mike says:

  Tóm lại là Mỹ có thể bán nhưng chưa chắc VN được mua.

  VN đang cần mua máy bay do thám. Mỹ có cả bãi máy bay P-3 Orion không còn xữ dụng (Mỹ đang xữ dụng loại P-8 Poseidon tối tân hơn nhiều). Đây mới là món mua/bán đầu tiên nhưng chưa chắc VN lọt cửa nhân quyền.

  Nếu thơm thảo thì Mỹ viện trợ, tức là cho không luôn chứ chả cần trả tiền. Mỹ viện trợ vũ khí cho Israel năm 2 tỷ, cho Ai Cập 1.5 tỷ, … Tiền bạc là cách Mỹ dùng để bắt chẹt khi cần thôi. Còn thì là đồ bạc cắc í mà.

  • Dove says:

   Ý kiến của Mike rất đáng chú ý.

   VN đang bắt tay xây dựng hệ thống thông tin chiến trường phục vụ tác chiến trên biển. VN ko tấn công bất cứ ai mà lấy phòng thủ ở phạm vi cận hải với sự hỗ trợ của các phương tiện đất đối biển làm trọng tâm. Thiển nghĩ, máy bay P-3 là lựa chọn hợp lý cho sự khởi đầu. P-3 cũng rất hữu ích cho công việc tìm kiếm cứu nạn.

   Vấn đề cần xem xét thêm là phụ tùng và tuổi thọ còn lại.

  • PV-Nhân says:

   Mike: Có khoảng 6 sĩ quan VN đang được huấn luyện sử dụng P-3 Orion. Tôi đã xem đủ hình ảnh…

  • Mike says:

   Vâng, kính hai cụ.

   Về tuổi thọ thì không phải lo. Mỹ ngưng xài là vì có đồ tốt hơn chứ không phải vì đồ củ sắp hết hạn. Rất nhiều nước trên thế giới vẫn đang xài nó. Vì vậy, phụ tùng vẫn còn được sãn xuất đều đặn với cái giá phải chăng. Hình như Singapore có ý định mua thêm một số chiếc loại này.

   Như vậy là VN chắc sẽ có máy bay loại này trong tương lai rất gần hả cụ PV-Nhân?

 39. Christopher Vu says:

  Thay vì chi tiêu tốn kém cho tầu chiến cùng máy bay ngang dọc gần mấy hòn đảo hoặc vùng san hô chìm ẩn theo thủy triều, “sáng kiến” bỏ cấm vận bán vũ khí sát thương trong dịp này không những chắc chắn sẽ là 1 đòn ngoại giao “Đấm Thép Bọc Nhung” ngoạn mục hơn, mà sẽ còn sẽ tạo công ăn việc làm cùng lợi lộc cho khối người.

  Còn giao hàng hay không thì sẽ còn do Quốc Hội quyết định cùng tùy thời…. tiết cùng mức độ điều đình với ai đó. Mạnh được yếu thua luôn là chân lý truyền thống!

 40. Thanh Tam says:

  Vấn đề hiện nay cả Trung Quốc và Nga đều lo ngại Mỹ về Vũ khí quân sự mới : Công nghệ do thám và Vũ khí tàng hình . Sau vụ bao vây và tiêu diệt Tên trùm khủng bố Osama Bin Laden tại Pakistan mới thấy Mỹ đã thể hiện sức mạnh Quân sự và vũ khí mới như thế nào ! Khi lãnh đạo Quốc gia có thể ngồi tại Tổng hành dinh nước mình chỉ huy và theo dõi trận đánh bên ngoài thi đây là những điều mới mẻ trong chiến lược Quân sự mới của Mỹ . Đối với Nga và Trung Quốc tiềm lực Quân sự nằm ở Vũ khí hạt nhân , tất nhiên vũ khí này không dễ mang thi thố ngay được . Tại Syris vừa qua , Nga cũng thể hiện sức mạnh Quân sự của mình trước NATO và Mỹ , nhưng cũng không thu được kết quả nhiều , đặc biệt là vũ khí của Mỹ về tìm diệt hơn hẳn của Nga .
  Tất nhiên Trung Quốc vẫn áp dụng chiến thuật : ” Toạ sơn quan hổ đấu ” …nghĩa là huych cho Nga và Mỹ đối đầu và chạy đua Vũ trang càng tốt , Trung quốc chưa dám thi thố về Quân sự ngay cả với Nhật , Austalia …tại Châu Á , hơn nữa Còn thằng em Triều tiên sẵn sàng trở mặt và làm mất uy tín của TQ trước Quốc tế !
  Do vậy để đối phó với Trung Quốc hiện nay Việt Nam không thể chạy đua về vũ khí được , Vấn đề Trung Quốc đang dùng là ” Chiến tranh kinh tế ” ! Trong thời gian qua Việt Nam đã thua Trung Quốc về ” Chiến tranh Kinh tế ” ! Khu Công nghiệp Vũng Áng Hà Tĩnh và rất nhiều đầu tư khác của TQ tại VN là điển hình thất bại của VN về Kinh tế , chưa nói đến Chính trị .
  Chuyến thăm của TT Barack Obama tới VN chủ yếu là TPP chứ không là Vũ khí sát thương ! Mỹ cũng chưa sẵn sàng chuyển giao Vũ khí mới cho người bạn mới mà người bạn đó chưa phân biệt rõ Bạn và Thù !

  • krok says:

   Bọn tàu ghét BTT không phải do mất mặt đâu bác, việc làm bom nguyên tử của BTT sẽ dẫn tới hệ luỵ là Nhật sẽ làm bom, mà mọi thứ đã sẵn hết rồi, nếu cần Nhật sẽ có cả trăm bom NT trong vài năm, kể cả Đại Hàn cũng có thể làm nữa.

 41. Khan says:

  Thực ra bỏ cấm vận vũ khí ko phải là vấn đề quan trọng trong chuyến thăm này.
  Vì hiện nay quân đội VN đang sử dụng HT vũ khí của Nga nên việc chuyển sang tiếp cận và sử dung một HT vũ khí khác ko phải là vấn đề đơn giản. Đồng thời mua vũ khí của Nga thì VN có thể thanh toán bằng hiện vật và chiết khấu cao còn với Mỹ thì phải là tiền tươi và chiết khấu với kênh giá chắc khó

%d bloggers like this: