Một thoáng Warsaw

Khu phố cổ Warsaw. Ảnh: HM

Khu phố cổ Warsaw. Ảnh: HM

Mùa Thu năm 1970 chuyến tầu liên vận từ Moscow sang Warsaw (Warszawa) chở gần 100 sinh viên du học từ Hà Nội. Tới Warsaw được chia thành hai nhóm, một nhóm đi Krakow, nhóm kia đi Wroslaw để học tiếng Ba Lan. Không kịp nhìn thành phố ra sao, cả lũ nhà quê lếch thếch vali giả da của bác Bửu (Tạ Quang Bửu – Bộ trưởng Bộ Đại học khi đó) lên chiếc xe bus của mình để đi thêm một quãng đường 300-400km nữa mới tới.

Rất may, người viết bài này lại được về thủ đô để học môn toán tin của Đại học Tổng hợp Warsaw (UW) nên 6 năm sau đó, bước chân rong ruổi khắp phố phường, cứ ngỡ mình thuộc hết ngõ ngách, từ Cung Văn hóa tới thành cổ, từ khu Praha qua cầu Wisla.

Đặt chân đến sân bay Okecia tuần trước với ý nghĩ trong đầu, thả ra không thể nào lạc. Thế nhưng Warsaw trong trí nhớ của một chàng trai trên 20 tuổi và của một cụ già 60 thì không thể giống nhau. Anh Đạo lái xe một vòng và chỉ đâu là phố Zwirki Wigury, đâu là Grojecka, đâu là đường vào trung tâm, tôi hoàn toàn ngỡ ngàng vì cứ nghĩ mình thăm một thành phố khác.

Dẫu rằng những tầu điện vẫn chạy trên những con đường giữa phố, chiếc xe bus 175 hai toa chở lũ sinh viên từ Zwirki Wigury đến Cung Văn hóa để đi học hay lên khu phố cổ nơi có UW để đi học hàng ngày dường như vẫn như xưa. Chẳng hiểu lớp trẻ có trốn vé như chúng tôi ngày xưa, sinh viên không trốn vé, không thi lại, không phải sinh viên.

Warsaw bắt đầu hình thành từ thế kỷ thứ 12, qua nhiều thăng trầm của lịch sử, năm 1569 được chọn làm thủ đô của Ba Lan. Sau khi vua Zygmunt Stary mất, hoàng hậu Sona đã quyết định chuyển từ Krakow về nơi mới.

Warsaw đang trên đà phát triển, dân chúng bắt đầu chuyển về thủ đô, cung vua tráng lệ Zygmunt III Waza như một biểu tượng vừa được hoàn thành, thì năm 1655, Thụy Điển tấn công. Thành phố bị phá hoại, nhà cửa bị đốt cháy, những đồ quí giá bị lấy mang về Thụy Điển.

Biểu diễn nhạc Chopin. Ảnh: HM

Biểu diễn nhạc Chopin. Ảnh: HM

Sau mấy năm, Thụy Điển rút đi, Warsaw sống lại và tiếp tục phát triển. Ngày 3-5-1791, tại cung vua đã chứng kiến sự ra đời của Hiến pháp đầu tiên của nền cộng hòa Ba Lan thứ nhất. Trước khi sang Ba Lan, tôi được dự buổi tiệc chiêu đãi ngày Hiến pháp Ba Lan ra đời do Sứ quán Ba Lan tại Hà Nội chiêu đãi trong khách sạn Melia.

Đây là Hiến pháp thứ hai trên thế giới chỉ sau Hiến pháp Mỹ, là Hiến pháp đầu tiên ở châu Âu và được gọi là Great Seym, nhằm chống lại những kẻ xâm lược rình rập từ Nga, Prussia và Austria.

Dưới ngai vàng của vua Stanislaw August Poniatowski, Warsaw được coi là thời hoàng kim của sự phát triển. Cung vua (Łazienki Palace) được xây trong một công viên rộng, lâu đài Ujazdowski rồi Nhà hát quốc gia, trường học để nhằm nâng cao dân trí.

Một số quí tộc Ba Lan do Hiến pháp mới không cho giới quí tộc bầu vua đã cầu cứu Nga, Austria và Prussia, những nước này mang quân xâm lược. Dù được anh hùng Kościuszko nổi dậy nhưng thất bại, Ba Lan bị chia năm xẻ bảy, và biến mất trên bản đồ thế giới trong 123 năm liền kể từ năm 1795.

Dù quốc gia nô lệ, nhưng Warsaw vẫn tiếp tục phát triển. Nhưng tòa nhà có kiến trúc tuyệt đẹp như Wielki Theatre, Staszic Palace hay Belvedere Palace là những điểm nhấn, Đại học UW (Warsaw University) có 200 năm lịch sử khi đó có 5 khoa như y học, luật, triết, mỹ thuật và khoa học. Từ thời đó đã có tới 450 nhà máy và hơn 30 ngàn công nhân.

Năm 1918, quốc gia Ba Lan được có tên trên bản đồ thế giới sau hiệp ước Versaille sau chiến tranh thế giới thứ 1 do ý kiến tại hội nghị của Tổng thống Hoa Kỳ khi đó là Wilson. Vì thế người Ba Lan có quan hệ tốt với Mỹ là do lịch sử để lại.

Vui mừng vì tổ quốc đã trở lại, nhưng rồi sau cách mạng tháng 10, Hồng quân Liên Xô định chiếm châu Âu và biến thành các quốc gia cộng sản theo Lê Nin. Tuy nhiên gót ngựa của họ bị chặn ở Warsaw. Năm 1920, the Battle of Warsaw – trận chiến Warsaw là một trong những trận thay đổi thế giới, quân Ba Lan do tướng  Józef Piłsudski đã dạy cho Hồng quân một bài học, phải dừng bên kia bờ sông Wisla.

Sau chiến thắng quân Xô viết, Warsaw càng phát triển mạnh mẽ suốt từ 1920 đến 1939, dân số khoảng 1,3 triệu người, trong đó có 30% là dân Do Thái, 3% là dân Nga và Ukraine, một thành phố thêm sắc tộc.

Chiến tranh thế giới thứ 2 bùng nổ và Warsaw biến thành tro bụi. Quân Đức dồn dân Do Thái vào một khu hẻo lánh gọi là ghetto. Năm 1943, người Do Thái nổi dậy nhưng bị tàn sát, thành phố bị phá hủy nặng nề. Tháng 8-1944 trước khi Hồng quân Liên Xô tiến vào Warsaw, xe tăng đã ở bên kia sông Wisla thì bên bờ Đông, quân đội Ba Lan thân London đã nổi dậy nhưng không đủ sức chiến đấu với quân Đức. Một lần nữa, toàn bộ thành phố bị san phẳng theo lệnh của Hitler.

Hồng quân tiến vào thủ đô thì từng bức tường đã bị san phẳng, mọi thứ còn lại chỉ là sự đổ nát, cứ 10 tòa nhà chỉ còn một, không điện nước. 16.000 lính Ba Lan bị giết, 180.000 người Warsaw có số phận tương tự. Chính quyền thân Liên Xô đã được dựng lên suốt từ 1945 đến 1989 gần nửa thế kỷ cho tới khi Công đoàn Đoàn Kết lên nắm quyền.

Trong suốt thời gian xây dựng CNXH tại Warsaw, có nhiều tòa nhà mới được xây theo kiến trúc xô viết, từ khu tập thể tới nhà làm việc. Tuy thế những gì còn lại sau chiến tranh đều được bảo tồn. Có những khu nhà Do Thái bỏ không nhưng chính quyền cũng không động vào.

Những người xây dựng Warsaw đã giữ được sự cổ kính của thành phố, toàn nhà thấp tầng, cây xanh và đường khá rộng còn giữ nguyên cho tới hiện nay. Dạo quanh phố bằng xe hơi, tôi có nói với anh Đạo, cứ tưởng mình bên Mỹ và đi bên Mỹ cứ tưởng ở Warsaw do tỷ lệ hài hòa của cây xanh và nhà cửa không cao quá. Phố xá sạch sẽ, người đi lại không vội vàng như bên Washington DC.

Cung điện mùa Hè Wielanow. Ảnh: HM

Cung điện mùa Hè Wielanow. Ảnh: HM

Dù bị ảnh hưởng của kiến trúc Liên Xô mang tính áp đặt của ngoại bang nhưng ngoại ô Warsaw vẫn giữ được vẻ quí tộc, nhà vườn, sân trước sân sau. Theo anh Đạo nói, họ bị ảnh hưởng của người Đức nhiều hơn Nga. Một số tên phố mang tên các chính trị gia thời cộng sản bị đổi tên, còn lại được giữ nguyên.

Năm 1980, cung vua trên khu phố cổ được xây dựng lại từ đống đổ nát do đóng góp của kiều bào Ba Lan tại Mỹ. Đây là nơi được du lịch tới thăm rất đông vào mùa hè. Công viên Łazienki với tượng Chopin có biểu diễn piano Chủ Nhật hàng tuần suốt mùa hè. Xa hơn là cung điện mùa hè Willanow và ngôi nhà sinh ra Chopin cũng là điểm du lịch hấp dẫn.

Bảo tồn và tôn tạo di tích cũ và xây mới cho hài hòa cùng với di sản Xô Viết kể cả Cung Văn hóa và Khoa học nằm giữa Warsaw, một món quà mang tính đế quốc lớn đối với nước nhỏ cũng được coi là một điểm nhấn văn hóa.

Tại cung Radziwiłłów, vào năm 1955 hiệp ước Warsaw được ký giữa các nước Đông Âu và Liên Xô như để đối đầu với NATO của phương Tây như một sự thừa nhận sự bảo hộ của Liên Xô đối với các nước nhỏ còn lại. Cũng tại đây, năm 1989, Hội nghị bàn tròn cũng được thảo luận giữa ĐCS Ba Lan và Công đoàn Đoàn Kết, kết quả là chính thể theo Liên Xô đổ, kéo theo toàn bộ Đông Âu tan tành. Hiện nay cung Radziwiłłów là dinh Tổng thống Ba lan, bàn tròn lịch sử vẫn ở trong đó.

Từ 1989 đến nay, Warsaw phát triển với tốc độ chóng mặt hướng về thế giới văn minh hơn, dân chủ hơn. Metro đầu tiên được xây dựng, có nhiều tòa nhà cao cấp được xây ở trung tâm, nhiều khu nhà mới và tòa nhà giao dịch chứng khoán đi vào hoạt động. Thủ đô Ba Lan được coi là nơi thu hút đầu tư nước ngoài mạnh mẽ ở châu Âu.

Warsaw được đánh giá là một trong những thủ đô thanh bình nhất châu Âu, an toàn và Ba Lan được coi là đất nước có độ phát triển bền vững cao do biết bảo vệ môi trường. Hiện có 2 triệu dân trong nội thành và 3 triệu ở ngoại thành, một thủ đô năng động, đi ngoài đường thấy sức trẻ của thế hệ sinh sau 1989 đang vươn ra thế giới.

Kể từ lần cuối vào tháng 7-1977, người viết bài này lên tầu liên vận từ ga Warsaw trung tâm để về Hà Nội, tới nay đã gần 40 năm. Mấy thế hệ được sinh ra, thành phố trải qua bao thăng trầm, có lúc tưởng như rơi vào hỗn loạn, nhưng rồi phát triển mạnh mẽ dù từng bị tàn phá tới từng viên gạch.

Hôm nay dạo quanh phố phường thấy thủ đô Ba Lan thay đổi tới mức không thể nhận ra. Có những giá trị cũ không thể giữ lại, nhưng có những giá trị mới được phát triển trên nền của giá trị cũ như số xe bus hay tầu điện giữ nguyên nhưng nội thất hiện đại mang hơi thở của thế kỷ 21.

Trong khu nhà tưởng niệm Chopin. Ảnh: HM

Trong khu nhà tưởng niệm Chopin. Ảnh: HM

Tầm nhìn của những nhà quản lý đô thị Warsaw có cha ông quý tộc quả khó học đối với người Việt dù huân huy chương đầy ngực, dù bằng cấp kiến trúc sư Krakow, cũng chỉ quanh quẩn mấy cái tượng vua và bát hương càng to càng tốt.

Thủ đô được dựng nên bởi người yêu mảnh đất ấy với sự hiểu biết về lịch sử và bản thân có nền tảng văn hóa sâu sắc mới mang lại tình yêu cho du khách.

Không phải ngẫu nhiên trước khi mất, nhạc sỹ thiên tài Chopin có ước nguyện để lại trái tim của mình ở thủ đô Warsaw. Không ít người muốn làm như Chopin để tỏ tình yêu mãi với Warsaw.

HM. 19-5-2016.

60 Responses to Một thoáng Warsaw

 1. TamHmong says:

  Chào các bác HC. Mấy hôm nay không có điều kiện vào HC. Hôm nay xin phép nói chuyện một chút về Ba Lan và quan hệ Ba Lan – Nga chậm hơn vậy.
  Do hoàn cảnh đặc biệt được nhồi chữ ở Moscow University và rửa chai lọ ở Trung tâm khoa học quốc tế hàng đầu của khối XHCN ở Liên Xô nên tôi từng có rất nhiều bạn học, đồng nghiệp cũng như đi qua lại các nước Đông Âu. Nói chung là có nhiều ấn tượng tốt đẹp. Đặc biệt là đối với người Hungarie, Đức và sau nữa là Ba Lan.
  Riêng về Ba Lan có thể nói họ ở một vị trí địa chính trị rất khó chịu: kẹp giữa ba đế quốc Nga, Đức, Áo-Hung và chịu áp lực của đế quốc thứ tư Ottoman liền kề.
  Có thể nói là Ba Lan tồn tại được là nhờ tầng lớp quí tộc Ba Lan có truyền thống lâu đời. Quí tộc Ba Lan có lẽ có truyền thống lâu đời nhất Đông Âu. Họ rất kiên quyết, kiên trì và dũng cảm đi đầu trong sự nghiệp bảo vệ đất nước và bản sắc dân tộc.
  Quí tộc cũng như trí thức Ba Lan từ rất lâu luôn hướng về văn hóa Pháp (đó cũng là lý do họ có cảm tình với VN chịu ảnh hưởng của văn hóa Pháp). Có những dòng họ quí tộc Ba Lan nổi tiếng như Poniatovsky đã trở thành dòng họ nổi tiếng ở Pháp. Như chúng ta biết bà Bá tước Walevska đã là vợ không chính thức của Napoleon. Rất nhiều người Ba Lan đã tham chiến trong Binh đoàn Ba Lan trong quân đôi Napoleon chuyên trách bình định Tây Ban Nha.
  Về truyền thống lâu đời của quí tộc Ba Lan theo chuẩn mực mã thượng Châu Âu có thể thấy từ câu chuyện của Giacomo Casanova kẻ phiêu lưu tình ái và nhà du hành nổi tiếng người Ý.
  Ông này đến Ba Lan một mình. Khi xảy ra một vụ tranh gái kết thúc bằng cuộc thách đấu với một quí tộc Ba Lan, ông đã mời một nhà quí tộc Ba Lan khác không quen biết làm chứng (secundant) cho mình.
  Phong cách của nhà quí tộc Ba Lan chúng ta đã từng biết qua các bộ phim “Potop” (Nạn hồng thủy) và “Pan Volodyevsky” với sự tham gia của diễn viên nổi tiếng Daniel Olbrychski chiếu ở VN những năm 1980.
  Một truyền thống đặc biệt khác của quí tộc Ba Lan là trước khi Ba Lan có Hiến Pháp 1791 là việc nhà Vua Ba Lan được Đại hội quí tộc bầu. Ngôi Vua không phải là cha truyền con nối. Công việc của nhà Vua cũng bị các nhà vị Hội đồng nguyên lão quí tộc giám sát chặt chẽ.
  Chế độ quân chủ Ba Lan không có tính độc tài chuyên chế tuyệt đối đặc trưng cho các chế độ quân chủ Châu Âu lúc đó: Pháp , Đức, Anh, Áo, Nga, Tây Ban Nha,…
  Đây là tiền đề để Ba Lan có điều kiện trở thành nước có Hiến pháp thứ hai trên thế giới và quốc gia quân chủ lập hiến rất sớm.
  Có lẽ tính thần dân chủ mạnh nha đã làm cho người Ba Lan có cảm tình với nước Mỹ và ảnh hưởng của văn hóa dân chủ Mỹ lên Ba Lan trong toàn bộ lịch sử. Anh hùng dân tộc Ba Lan Tadeusz Kościuszko nổi tiếng trong cuộc đấu tranh của người Ba Lan chống Đế quốc Nga trước đó đã từng tham gia và nổi tiếng anh hùng trong cuộc chiến tranh giành độc lập của Mỹ.
  Quan hệ của hai nước Nga và Ba Lan là một quan hệ vô cùng bi thảm đầy ân oán, thù hận. Xin phép điểm lại một vài sự kiện mà TC và các bác HC không đề cập đến.
  Trong cuộc chiến tranh Ba Lan – Nga (1609-1618) quân đội Ba Lan dưới sự chỉ huy của Vua Ba Lan Sigizmund III đã chiếm đóng tấn công nước Nga đang bị xâu xé bởi các lãnh chúa địa phương.
  Quân đội Ba Lan đã từng chiếm đóng Công quốc Moscow trong vòng hai năm 1610-1612. Kết quả cuộc chiến tranh này là Nga phải nhường cho Ba Lan một loạt các tỉnh Smolensk, Starodub và Chernhigov.
  Hiện nay ở Hồng trường Moscow có đài kỷ niệm các công tước Minhin và Pojarsky. Những người có công chỉ huy dân quân đuổi được quân Ba Lan ra khỏi Công quốc Moscow vào Ngày 04/11/1612.
  Từ 2005 ngày 04/11 trở thành ngày lễ chính thức của nước Nga với tên gọi là “Ngày lễ đoàn kết dân tộc” (hàm ý thay cho ngày lễ Cách mạng Tháng Mười 07/11 được kỷ niệm rộng rải trước đây).
  Một sự kiện bi thảm khác. Năm 1920 khi Hồng quân bị chặn đứng trước cửa ngõ Warsaw trên sông Wisla có khoảng 150-180.000 binh sĩ Hồng quân đã bị bắt làm tù binh.
  Do việc thông tin bị bưng bít tuyệt đối trong thời kỳ Liên Xô nên số lượng và số phận của các tù binh này là Top secret. Vì lý do dể hiểu thông tin này được dấu kỹ có phần còn hơn cả sự kiện Katyn.
  Khoảng vài năm gần đây các thông tin về số tù binh này đã được bạch hóa một phần. Trong khoảng 19 năm từ 1920-1939 (đến khi Đức và Liên Xô tấn công Ba Lan giải phóng họ) số tù binh Hồng quân chết trong thời gian giam cầm là khoảng 80.000-100.000 người.
  Chính phủ Nga hiện nay không bắt chính phủ Ba Lan xin lối vì sự đối xử “nhân đạo” này của người anh em Ba Lan vì lý do dễ hiểu : những tù binh Hồng quân LX sống sót quay về tiếp tục quãng đời còn lại trong các traị tập trung ở LX.
  Tuy nhiên sự kiện này khi được bạch hóa tất nhiên đã góp phần tăng thêm “thiện cảm” của người Nga với người Ba Lan.
  Tháng 05/1945 ngoài việc Stalin không cho Hồng quân cứu Warsaw nổi dậy thì có một sự kiện khác mà người Ba Lan thế hệ trước không bao giờ quên. Trước khi rút chạy khỏi Krakow quân đôi Đức đã cho đặt mìn định nổ tung toàn bộ cố đô Ba Lan. Hồng quân do nguyên soái Konev chỉ huy đã bằng mọi cách và cứu được Krakow trong đường tơ kẽ tóc. Dù “rất yêu” Nga như TC có lẽ cũng phải biết sự kiện này.
  Quan hệ Nga-Ba Lan thực là vô cùng phức tạp. Ảnh hưởng đến cả người VN học ở Nga và Ba Lan mà các ông Dove và TC là minh chứng. Trong số các trang mạng ở Nga có một trạng mạng khá thú vị có tên tiếng Anh là Love and Hate chuyên về thái độ của người Nga với các dân tộc khác và ngược lại. Yếu bóng vía như Dove và TC thì không nên vào.
  Trong quan hệ Ba Lan – Nga và Việt Nam – Trung Quốc có một điểm khác biệt cơ bản. Người VN dù không ưa TQ đến đâu thì cũng không bao giờ khinh thường văn hóa Trung Hoa và không bao giờ phủ nhận ảnh hưởng của văn hóa Trung Hoa lên VN. Cũng như nhiều người Châu Á khác người VN ít nhiều thừa nhận vai trò “trung tâm” của TQ.
  Người Châu Âu nói chung thừa nhận Nga là một quốc gia nửa Âu-Á và biên giới Châu Âu kéo đến tận dãy núi Ural thuộc Nga. Họ cũng công nhận những đóng góp to lớn của người Nga vào văn hóa Châu Âu và thế giới.
  Ngược lại tuyệt đại đa số người Ba Lan trước đây cho rằng biên giới Châu Âu kết thúc ở biên giới Ba Lan – Liên Xô. Trước hết về mặt văn hóa.
  Người Ba Lan và người Nga thế hệ mới đã ít cực đoan hơn về phương diện này. Tôi tin rằng ân oán hai dân tộc chỉ dần được hóa giải khi nào nước Nga trở thành một quốc gia dân chủ minh bạch và trách nhiệm thực sự.
  PS. Dành riêng cho Dove. Năm 1973 khi sang Ba Lan lần đầu tiên từ LX. Ấn tượng rất tốt đẹp về người Ba Lan lịch sự, cởi mở, tình cảm. Lần đầu tiên trong đời mua hàng được người bán hàng cám ơn. Các cô gái Ba Lan xinh đẹp không thua nhưng thân thiện và tươi tắn khác hẳn gái Nga cùng nhiều điều tốt đẹp khác thì có một việc rất khó chịu.
  Đó là người Ba Lan kể cả dân trí thức không chịu nói tiếng Nga. Họ bắt mình nói tiếng Anh mặc dù họ nói tiếng Anh cũng rất tồi trong khi tiếng Nga thì quá giỏi. Một lần trên tầu điện mình và một người quen Ba Lan nói chuyện với nhau bằng tiếng Nga. Một ông trung niên văng ‘’đề nghị các ông không nói chuyện bằng tiếng Nga nữa!”. Anh bạn Ba Lan phân trần “ông này người VN chứ có phải Nga đâu”.
  Ông Ba Lan phán (bằng tiếng Nga) ‘giọng nói bằng tiếng Nga đủ làm tao khó chịu rồi!”. Mình liền văng “Заткнись!». Sau đó bọn mình đi về phía cuối toa hạ giọng và câu chuyện bằng tiếng Nga được tiếp tục trong sự yên lặng của cả toa cho đến khi bọn mình xuống tàu.

 2. huu quan says:

  Face lại bị treo các cụ ợ. Loay hoay từ chiều tới giờ nhắn thằng bạn qua F mà chẳng được, từ ngày có F quên bố cả số DT của nó, giờ treo Fcon như bó tay. Công nghệ hiện đại cùng sự quản lý theo kiểu “Quản không được thì cấm” của mấy lồng chí cao cao làm cho mình khổ

 3. Hoàng cương says:

  .. máy nổ BALAN
  Năm 1984 , bố tôi hùn vốn với ông chú họ đầu tư mua máy nổ 12 ngựa (Trần Hưng Đạo-VN ) để xay khoai mì (sắn gạt nai) bo bo (Liên Xô viện trợ) cho nhân dân ta ăn thay gạo – biết rồi ,nói mãi ,khổ lắm …
  Nhưng cái máy xay đó ..làm cho bố tôi khổ sở , vì ông là đảng viên – cán bộ ..biết rồi ,khổ lắm ..

  Cách nhà tôi chừng một cây số ,có một cái máy xay nữa,lớn gấp đôi cái máy nhà tôi -12 ngựa Trần Hưng Đạo , người quê ta thường gọi là máy BaLan , cỗ máy thô kệch rung lên rần giật chạy bền bỉ năng suất cao ..nên khách hàng không phải đợi lâu … máy nhà tôi hay trở chứng ,khách chờ lâu đói quá gửi hàng lại về tay không-ngày mai qua lấy .

  Bây giờ nhờ có anh Tổng Cua ..mắt thấy tay sờ sang tận Balan -thì biết dân baLan chịu chơi ,phóng khoáng -thượng lưu có khác ..biết rồi ,khổ lắm…

  • Em nó đây:

   Đường kính piston 11cm, 12 ngựa, có 2 bánh trợ lực, nên mt 10 tuổi, nặng 25kg quay phát là nổ. 🙂

   Mà sao người ta nhắc đến Katyn, kiến trúc, nhạc Chopin, mình lại nhắc đến cục sắt này nhỉ.

   • Hoàng cương says:

    Ý anh Mười muốn nói đến “thương hiệu ” ? Dove than thở người tài ở Việt Nam đang hiếm quá ,chưa đủ lực chuyển xoay cục diện ,đang lùi dần về điểm chết ..(Vỡ nợ)

 4. Dove says:

  Đại sứ Mỹ Ted Osius cho rằng:

  “Tôi thực sự rất thích cuộc sống nơi đây. Tôi có cảm giác như mình trúng số vì tôi thực sự mong muốn dành sự quan tâm đối với Việt Nam. Được đến đây, làm công việc đó, vào thời điểm này, với tôi đó thực sự là một đặc ân hiếm hoi. Mỗi ngày tôi đều thấy mình may mắn vì điều đó”

  (trích Dantri.com).

  Ấy thế mà anh Cua lại bỏ Trích Sài để đam mê Warsaw. Con gái Dove thì định đậu lại NY – vẫn chưa là cái gì nhé…Nhưng mà Snowlion tuyên bố: Ở với con gái thích thế cơ chứ. Sẽ đổi vé máy bay để nấn ná thêm.

  Đau thế cơ chứ!

  Người VN quả là “càng đi xa càng thấy mình nhỏ bé” – nhỏ đến mức teo não luôn và mất đi cảm xúc “được sống ở VN là một đặc ân hiếm hoi”.

  Đó là hội chứng mới, do một còm sĩ phát hiện và đặt tên là hội chứng teo não do đi xa. Tuy y học hiện đại bó tay, nhưng nếu chăm đọc còm của Dove thì nghe nói tiên lượng được phần nào cải thiện.

 5. Ngọ 1000 ngàn USD says:

  Tôi đã từng rất ghét những người đàn ông đi học Ba Lan về. Nguyên do là, có một người học Ba Lan, khi mới về, quần thì loe hết cỡ, tóc thì dài che hết gáy, người đen, gầy như que củi cháy chưa hết…Thế mà chỉ sau hai tháng về nước đã cuỗm mất cô bạn gái đẹp hơn hoa hậu thời nay của bạn tôi. Làm cho thằng bạn tôi tức phát điên lên, lây sang tôi. Chưa hết, cũng rất nhanh chóng thằng đó làm cho cô ta bụng căng tròn nhưng rồi lặn mất tiêu. Bạn tôi khóc dở mếu dở trước chậu nước mắt của người yêu cũ nhưng cũng tỉnh táo, quyết không chịu đổ vỏ mà đi tìm tới cô nàng khác biết chung thủy với mình. Oái ăm thay, cô thứ hai lại gần giống cô thứ nhất, thề thốt với bạn tôi thế này thế nọ nhưng rồi lại lặng lặng, bí mật theo một thằng khác cũng học Ba Lan về, đi Sầm Sơn một tuần bị em gái của bạn tôi bắt gặp khi đang mặc đồ hai mảnh đi cùng với thằng đó. Thương cho đường tình của bạn mấy lần bị gái bỏ chỉ vì nếm phải những lời mật ngọt của những kẻ đi Ba Lan về mà vất hết tình nghĩa.

  Vào đây, biết Tổng cua cũng từng du học Ba Lan nhưng nay tóc đã bạc gần hết rồi, sức chinh chiến tranh giành cũng chẳng còn nhiều, chỉ đủ để thỉnh thoảng làm Đơn Xin làm một tí nên cũng không thấy ghét anh Tổng như thuở nào. Ngược lại, bây giờ lại thèm được như những thằng đi học Ba Lan ngày xưa mới lạ chứ.

  • Ngọ 1000 ngàn USD says:

   Xin được còm thêm:
   Cũng vì chuyện bạn thân bị mấy thằng tiếp thu văn hóa Ba Lan về cuỗm mất người yêu nên tôi cố tìm hiểu vì sao như vậy. Đọc nhiều sách nói về Ba Lan, ấn tượng nhất là chuyện gái gú của dân Ba Lan hơi bị hơn thiên hạ. Có sách viết rằng, có vị vua Ba Lan chơi bời hết cỡ, hết cả tiền của hoàng cung, phải đi vay, nợ hơn chúa chổm của người Việt, để chơi gái (lâu rồi tôi quên mất tên của vị vua Ba Lan này). Vì thế tôi an ủi và khuyên được với bạn: bọn đi Ba Lan ngoài việc học hành ở trường ra, đương nhiên họ học thêm được chuyện gái gú của họ, chúng nó siêu lắm, tốt nhất là mày đừng để người yêu sau này của mày tiếp xúc với bất kỳ thằng nào học Ba Lan về, nếu không thì mày không giữ được đâu. Nghe lời, bạn tôi lên Mù Căng Chải tìm người yêu, lấy và giữ dược vợ mấy chục năm cho đến nay.

  • Cốt Thép says:

   ……”thèm được như những thằng đi học Ba Lan ngày xưa”……
   ………………………………………………………………………………………………………

   Tưởng gì, muốn được như mấy thằng du học BA LAN ngày xưa không khó. Cụ Ngọ 1000 ngàn USD hãy để tóc daì, mặc quần ống loe, đổi tên từ Ngọ 1000 ngàn USD sang tên NGỌ BA LAN thế nào chẳng có dăm em U 60 chạy theo, Nếu cảm thấy nhiều quá không kham nổi thì sang tên cho cụ CUA BA LAN ….

   • Cốt Thép says:

    Cụ CUA BA LAN thì càng nhiều càng ít.

   • Ngọ 1000 ngàn USD says:

    Mặc dù ngày đêm vẫn trở trăn làm sao được như mấy thằng du học Ba Lan ngày xưa nhưng cái bài mà Cốt Thép đưa ra cho Ngọ thì có vẻ như khuyên Ngọ làm nhà đổ cột, dầm bê tông bằng… cốt tre rồi. Nếu có bài khác hay hơn thì Ngọ xin tiếp thu để đạt được khát khao. Cảm ơn bác Cốt Thép.

 6. Cốt Thép says:

  Những thông tin thú vị về Ba Lan và mối quan hệ Việt Nam – Ba Lan:

  1. Ba Lan và Việt Nam thiết lập quan hệ ngoại giao 65 năm trước.

  2. Cuốn sách Việt Nam đầu tiên được dịch sang tiếng Ba Lan là “Truyện Kiều” của Nguyễn Du. Cuốn sách được dịch vào năm 1928.

  3. Nhà khảo cổ học và kiến trúc sư Kazimierz “Kazik” Kwiatkowski là người đã góp phần khôi phục Mỹ Sơn, Huế và Hội An.

  4. Ba Lan là nước xuất khẩu táo lớn nhất trên thế giới. Từ ngày 10 tháng 10 năm 2015, táo Ba Lan đã được phép bán ở Việt Nam.

  5. Ba Lan cũng là nhà xuất khẩu hổ phách lớn nhất trên thế giới. 70% số đồ trang sức làm từ hổ phách trên thế giới là do các công ty Ba Lan sản xuất.

  6. Hiến pháp đầu tiên của Ba Lan được ban hành vào ngày 3 tháng 5 năm 1791. Đó là Hiến pháp đầu tiên được ban hành ở Châu Âu và thứ hai trên thế giới, sau Mỹ.

  7. Từ năm 1954 đến năm 1975, hơn 2.500 lính và quân nhân đã tham gia vào Ủy ban kiểm soát và Giám sát Quốc tế, sau Hiệp định Giơ-ne-vơ (1954) và Hiệp đinh Paris (1973).

  8. Từ năm 1960 đến 1970, Ba Lan đã xây dựng và trang bị cho Việt Nam hơn 20 cơ sở công nghiệp như: Nhà máy đóng tàu Hạ Long, Xưởng sửa chữa tàu hỏa Gia Lâm, Nhà máy than Cẩm Phả.

  9. Có hơn 5.000 người Việt Nam từng học tập tại Ba Lan, trong đó có ông Nguyễn Thế Thảo, Chủ tịch Ủy ban Nhân dân thành phố Hà Nội. Ông Giang Công Thế, Chủ tịch WB, Tông bí thư Hang Cua. Hiện nay có khoảng 200 sinh viên Việt Nam đang theo học tại các trường đại học ở Ba Lan.

  10. Ba Lan là đối tác thương mại lớn nhất của Việt Nam ở khu vực Trung – Đông Âu.

  11. Nhà nữ vật lý và hóa học Ba Lan Maria Skłodowska-Curie (còn gọi là Marie Curie) là người phụ nữ duy nhất đạt hai giải Nobel và là người duy nhất đạt hai giải Nobel ở hai ngành khoa học khác nhau. Ở Việt Nam hiện có 2 ngôi trường mang tên bà.

  12. Có hơn 30.000 người Việt Nam sinh sống tại Ba Lan. Đây là cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài lớn thứ 5 ở Châu Âu, sau Pháp, Đức, Anh và Cộng hòa Séc.

  13. Trong số các đặc sản của Nam Định như “bánh gai Bà Thi”, “bánh nhãn Hải Hậu”… có một món đặc biệt gọi là “bánh mỳ Ba Lan”. Bánh mỳ này được sản xuất bởi một nhà máy bánh mỳ do Ba Lan trao tặng Việt Nam trong thời chiến vào năm 1969.

  14. Có 17 người Ba Lan từng đạt giải Nobel, trong đó có 5 giải Nobel Văn học. Một trong số đó là bà Wisława Szymborska, người viết bài thơ mang tên “Việt Nam”.

 7. krok says:

  Ấn tượng đầu tiên về quý tộc Ba lan của sấu không được đẹp, vì nhìn với con mắt của Paven, chỉ có tình yêu đầu đời Tônia là không thể quên. Xong biểu tượng về lòng quả cảm của các chiến sĩ Ba lan là cảnh các kỵ binh trên lưng ngựa tấn công trực diện đoàn xe tăng Đức trong những ngày đầu chiến tranh Thế giới thứ II, lấy trứng chọi đá để bảo vệ tổ quốc.

 8. mai says:

  Lâu nay nghe nói vụ thảm sát Katyn là do LX , nay đọc bài này mới biết là thành tích của Hít-le.
  Vài năm nữa, khi hiệp ước Thành Đô có hiệu lực, không biết số phận các đồng chí quân đội, công an của ta sẽ ra sao?
  Đảng bạn lo ăn cho cả tỷ dân đã hụt hơi, giờ nuôi báo cô thêm cả triệu đ/c của ta nữa thì hơi bị mệt, nhà (tù) đâu mà chứa cho hết trong khi đất ruộng cần phân hữu cơ.

  • Hiệu Minh says:

   Chỗ nào tôi viết là vụ Katyn do Hitler gây ra nhỉ?

   Không hiểu bác có đọc kỹ hay cứ thế phán xanh rờn.

   • TM says:

    Tôi cho là lời còm sau đây của bác Sấu đã khiến nhièu người nghĩ lầm đến vụ thảm sát tại Katyn (May 20 at 3:38 a.m.):

    “Stalin đã cố tình dừng quân ngay chân thành Warsaw để mượn tay quân Đức tiêu diệt cuộc khởi nghĩa của những người Ba lan kháng chiến theo cp lưu vong thân Phương Tây. ”

    Không hiểu bác Cua có đọc kỹ các lời còm, hay cứ thế phán xanh rờn rằng người ta nói đến bài viết của mình? 🙂 🙂 🙂

  • krok says:

   Katyn là vụ khác nữa.

 9. A. Phong says:

  Linh mục Nguyễn văn Lý vừa được thả về. Giờ mới biết Mỹ bán vũ khí không chỉ lấy tiền, mà còn lấy ông già lụm khụm.

 10. Dove says:

  Hôm nay trang RT của Nga đưa tin thê lương.

  Hóa ra để có tiền thuê Thổ Nhĩ Kỳ xử lý người tị nạn, Hội đồng EU đã dọa phạt nước nào ko chịu nhận 1 người tị nạn the cô ta đã phân bổ sẽ bị phạt €250,000. Như vậy Ba Lan, một nước kiên quyết từ chối cô ta 6.500 người sẽ bị phạt € 1,6 tỷ. Như vậy, bữa đêm “hậu xúc tiến dân chủ” ở xứ sở 1001 đêm sẽ do Ba Lan đóng góp.

  Như thế vẫn chưa hết, theo bà Marine Le Pen, hai trụ cột của EU là Hiệp định Schengen và đồng Euro đang tan nhũn ra như đất sét.

  Của đáng tội,

  Em ơi Ba Lan…mùa trụ tan.
  Tưởng còn đi chập chững với thời gian
  Nhưng mái tóc vàng tơ nay đóng bó
  Dệt thành chăn rợn bóng oan hồn!

  Bố khỉ, thơ gì mà gở thế…

  Xin lỗi cụ Tố Hữu, đó là do Dove phát hiện ra tài dự đoán của cụ và điều chỉnh lại cho hợp với thời thế.

  Lời khuyên của Dove: VN nên chi viện cho Ba Lan, dự thầu cô ta và nhượng lại €50,000/người để “xây mới cho hài hòa cùng với di sản Xô Viết kể cả Cung Văn hóa và Khoa học”

  • Hiệu Minh says:

   Xem tivi Ba Lan rất vui. Bà thủ tướng thuộc cánh cứng rắn lên tivi (đang nói, mạnh mẽ như Thatcher, tóc vàng như Hillary Clinton) bảo EU, chúng ta cần EU cũng như EU cần chúng ta, đi đéo đâu mà vội. Quên mất, tiếng Ba Lan chữ đéo dịch thế nào nhỉ 🙂 .

   Chả là EU đang thúc giục Ba Lan giải quyết nhanh vụ thông qua về tư pháp gì đó liên quan đến EU, và thứ 2 phải xong.

   Lão Dove nên sang Ba Lan một vài tháng nghe dân Ba Lan, Ukraine, Russia nói về nước Nga.

   • Dove says:

    Cám ơn HM, lão Dove hiểu về dân Nga lại được trang bị lý luận ủn rất đa năng. Nga thành ra như vầy là do bị cao bồi xúi bẩy Đông Âu xúm lại ủn vào rừng taiga Siberi làm gấu.

    Tình hình hiện nay ko có gì sáng sủa cho cả Nga và EU, có lẽ 2 năm nữa mới rõ được. Khả năng gấu bị thịt rất thấp và rất đau đớn. Bởi vậy, tin rằng cao bồi sẽ phải nhân nhượng và thế kỷ XXI sẽ thuộc về Châu Á Thái Bình Dương, còn EU lột xác thành cửu vạn.

    MT sẽ thuê gái Ba Lan về làm dịch vụ gối mông.

    Hắn ta suốt ngày càm ràm, chúng mày hiệu quả hơn hẳn TKO, nước mày bị cao bồi ủn thành cửu vạn rồi. Thôi ráng ở đây vài năm đi, noi gương bọn con gái Nga hồi thập niên 1990, khi nước nó bị vỡ….

    • Người Nhật gối mông người Nhật. Tạo hoá đã tính toán rồi, cổ người da vàng ngắn, mông da vàng nhỏ, nên vừa.

     Giờ mông Balan, chắc Tây mới xài đc, ta xài bị gẫy cổ như chơi.

     Nhân tiện xin hỏi các cụ (thật lòng): sao oto 4 bánh bánh mà chỉ có 1 chân phanh, moto 2 bánh lại có đến 2 chân phanh lun?

    • Dove says:

     Đó là do quy luật chân phanh tỷ lệ nghịch với số bánh.

     Nếu gọi y là số chân phanh và x là số bánh thì quy luật đó được biểu diễn bằng phương trình như sau:

     y = 4/x

     Do chân phanh là số nguyên nên nếu y<2 thì chấp nhận y =1.

     Tỷ dụ máy bay có 6 bánh xe y= 4/6 = 2/3 =1. Kết luận máy bay có 1 cần phanh.

    • tayho says:

     chắc tại mười Tạ nặng quá, đi xe phân khối lớn nên có hai bàn đạp phanh, một dùng khi chạy, một dùng khi đậu.
     Ô tô cũng có hãng xe dùng hai bàn đạp( chân phanh) ví dụ như Mercedes, còn phần lớn dùng cần tay, phanh khi xe đậu.

   • tayho says:

    Ở Việt nam còn có cụ tóc bạc như Lão tử, trầm ngâm như Tôn tử phán rằng : ta cần Mĩ cũng như Mĩ cần ta . Ta bảo vệ Biển đông là bảo vệ tự do hàng hải cho thế giới trong đó Mĩ được hưởng lợi nhiều nhất, vì thế mau mau mang vũ khí hiện đại dâng cho ta thì có lợi!

    • Ko biết cụ nào ý nhỉ? Với lại cần đặt trong bối cảnh và đối tượng đang nghe nữa.

     Theo nguồn tin Nga (mà cụ Dove tin tưởng) thì việc dỡ bỏ cấm vận vũ khí chỉ mới là việc thảo luận trong chuyến thăm này. Huhu.

     Tq là đối thủ của Mỹ, nhưng lại đc bình thường hoá quan hệ trước, vào WTO trước mình. Nếu ko có KHÁC BIỆT, cái gì cũng đi theo Tq thì họ dắt mũi là phải rồi.

  • huuquan says:

   Thua. Đúng là trong Hang cũng có kẻ nịnh. Cụ Tổng chả nói gì cũng like thích

   • krok says:

    Đề nghị cụ huuquan bớt gato, hiểu nhau đâu cần lời, ví dụ : Ba lan rất đẹp trong con mắt lồi của Cua, vì đã có công nuôi Cua khôn lớn, càng leo lên cao, càng thấy cái của mình nhỏ bé he he!

 11. krok says:

  Rất trân trọng sự nhã nhặn của TC đối với những fan cuồng của Nga, nhưng sấu thì sẽ nói toẹt ra là Stalin đã cố tình dừng quân ngay chân thành Warsaw để mượn tay quân Đức tiêu diệt cuộc khởi nghĩa của những người Ba lan kháng chiến theo cp lưu vong thân Phương Tây. Lãnh đạo cuộc nổi dậy chọn thời điểm khởi nghĩa trước khi Hồng quân giải phóng cũng nhằm khẳng định Ba lan có chính phủ độc lập với lực lượng tại chỗ, để tránh sự áp đặt sau này của LX. Lịch sử vốn rất tàn bạo, khốc liệt, chẳng đẹp đẽ gì, và sấu cũng không có ý định phán xét hành động của ai, hiển nhiên một đất nước vĩ đại thì chắc chắn trước đấy đã phải tiêu diệt khối quốc gia nhỏ yếu khác. Bài học cho Việt Nam là gì? cần dũng cảm, nhưng cũng cần khôn ngoan. Nếu không thì…

  • Dove says:

   Sấu nói toẹt ra cái gọi sự thật về Sít và ko có ý định – thật ra là rất lúng túng ko biết phán xét hanahf động của rắn hay của kẻ cõng rắn về nhà.

   Gợi ý của Dove: phán xét kẻ cõng rắn.

   • A. Phong says:

    Ai cõng rắn nào thì phải 24000 tiến sĩ mới trả lời được. Chỉ biết là con sói “lạ” đã thò chân vào (nước) nhà mình từ lâu lắm rồi.

 12. Cốt Thép says:

  Nhắc tới nước Anh là tôi nghĩ ngay tới giải ngoại hạng

  Nhắc tới bồ đào nha là nghĩ tới CR 7

  Nhắc tơi TÂY BAN NHA là nghĩ tới BARCELONA va Real Madrid

  Nhắc tới BA LAN là nghĩ tới KLOSE va PODOLSKI hai tuyển thủ ĐỨC gốc BA LAN, nếu như họ đá cho tuyển BA LAN thì có lẽ tuyễn BA LAN sẽ trên tuyển ĐỨC.

  Một thoáng WARSAW, đọc xong thấy thiêu thiếu cái gì đó.

  Hình ành cụ già ngoài 60, lưng đeo ba lô nặng chĩu, mắt đăm đăm nhìn lũ trẻ.
  Ô kìa, có đứa bé, đầu đen đen, mũi tèn tẹt, nhìn quen quen.
  Cụ già lấy trong ba lô ra một cục kẹo đưa cho cháu nhỏ. Ông là GIANG CÔNG CÔNG đây hãy nhận lấy cục kẹo này cho ông vui.
  Rồi cụ già lẩm bẩm : 6 năm trời, 6 ba lô kẹo. Thà cho nhầm, còn hơn bỏ sót ! ?

 13. long says:

  Tầm nhìn của những nhà quản lý đô thị Warsaw có cha ông quý tộc quả khó học đối với người Việt, dù huân huy chương đầy ngực, dù bằng cấp… Chuẩn không cần chỉnh.

 14. Dove says:

  Thông tin để dân Ba Lan tiến bộ đê !!!

  Năm 1995, một nữ sinh 12 tuổi bị 3 quân nhân Mỹ cưỡng hiếp tại Okinawa, dẫn đến các cuộc biểu tình lớn. Đầu năm nay, một thủy thủ Mỹ lại bị bắt vì nghi ngờ cưỡng hiếp một phụ nữ tại khách sạn ở phía nam đảo.

  Ghi chú: Dân Nhật biểu tình phản đối căn cứ quân sự Mỹ.

  Và mới nhất: Bộ Ngoại giao Nhật Bản hôm qua triệu tập đại sứ Caroline Kennedy sau khi một nhân viên tại căn cứ quân sự Mỹ bị tình nghi vứt xác của một cô gái địa phương 20 tuổi.

  Vậy dân Ba Lan bây giờ nhờ có Chú Sam nên tạm thời đủ ăn rồi, nhưng chớ say sưa quá mức luận điệu hôi như mắm cáy của Cua:

  “Vì thế người Ba Lan có quan hệ tốt với Mỹ là do lịch sử để lại”

  mà quên đi lời nguyền của Tố Hữu:

  Nhớ nghe em, những đôi giày nhỏ
  Tưởng còn đi chập chững chân son
  Những mái tóc vàng tơ đóng bó
  Dệt thành chăn rợn bóng oan hồn!

  Ghi chú: Tướng Anh R. Sirreff tiên đoán năm 2017 sẽ có chiến tranh nguyên tử giũa Nga với NATO, các nước Baltic và Ba Lan sẽ bị tấn cống. Bọn còm sĩ Nga cười khẩy..đồ tâm thần phân liệt!!! Nếu có chuyện thì trong tích tắc Nga sẽ gửi một quả “Mẹ Đốp” vào sảnh của Hoàng Cung Anh.

  • Ko có bữa trưa nào miễn phí.

   Nếu ko có Mỹ, Nhật phải gồng mình phòng thủ Tq, và đến lược thuóng mại Mỹ bị ảnh hưởng, ko khéo thế chiến 3 chứ chẳng chơi.

   Mt nghĩ rằng, với con ếch Nga, Trung, người mỸ sẽ ko thả ngay vào nồi nước sôi, mà sẽ tăng nhiệt một cách mềm mại. 🙂

  • Dove says:

   Có rất nhiều bữa trưa ko có bóng Nga, ví dụ như bữa trưa vào 1946, khi Chuman Ủn Văn Ba vào tay Mao và bữa sau mới đây khi O3ma ủn Gaddhafi vào tay bất đồng chính kiến “ôn hòa”. Nhưng ko bữa nào từ sau đại tiệc thịt người Thế chiến II mà ko có O3ma và các tiền nhiệm.

   Bữa trưa của Chuman, có thể được trả bằng tiền thuế của dân Mỹ. Nhưng bữa của O3ma thì do ai trả đây? Có tin đồn rằng do Ả Rập Saudi trả. Thế cho nên, nghe nói O3ma sẽ ko ký dự luật mà “dân oan” Mỹ đòi Ả Rập bồi thường nhân mạng vụ khủng bố 11/9.

   Quá đúng, ko có bữa trưa nào miễn phí, vấn đề là ai trả.

   • chinook says:

    Bị lịch sử ủn vô ta Xít à Gấu Nga, Ba Lan mất mây chục năm mới thoát.

    Ta bị dính vô hơi bị lâu vì Văn3 bị ủn và tình nguyện hít. Xem ra quá trình hít bắt đầu rất sớm , chỉ cần một cái ủn nhẹ là dính , hít chặt.

    Coi bộ muốn gỡ cũng không đơn giản và dễ dàng.

  • quang ku says:

   bác chú ý lẻ tẻ vài vụ hiếp dâm làm gì bác Dove. ở đâu cũng xảy ra , và với bât kỳ sắc tộc vad dân tộc nào. ngay cả người VN ăn nhờ , ở đậu bên Ukraine cũng xảy ra những vụ hiếp dâm cũng ngang ngửa như vụ lính Mỹ, em còn nhớ cách đây 4 năm một thằng Người BG đi bán rau , nó thấy con bé 15 tuổi gần nhà nó xinh quá đang đi một mình trên đường nó xông vào ôm lấy con bé kia, con bé kia nó kịp vùng chạy và kêu toáng lên. chỉ sau 10 phút hơn 50 cảnh sát bao vây kín bắt tại chỗ, cũng may là vụ đó chưa xảy ra hậu quả gì lớn và mấy thằng bạn nó nói là thằng đó bị tâm thần cho nên công an nó chỉ phạt có 500$rồi thả. chứ vụ đó mà lớn hơn thì thật sự cả cộng đồng bọn em ở thành phố này cũng ko hiểu có thể sống yên ổn tiếp tục hay không? còn vụ khủng khiếp hơn xảy ra ở Kharcop hơn 15 năm trước thì cảnh sát không bắt dược thủ phạm ngay nhưng nó ra một cái lệnh nếu không giao thủ phạm thì sau 48 tiếng tất cả người VN đang sinh sống và làm việc tại thành phố sẽ phải tự động ra đi. cho nên vụ đó là cộng đồng tại đó phải tự bắt thủ phạm và giao nộp. còn cảnh sát Nga thì bắt và hiếp dâm phụ nữ Việt mình tại Moscow những năm 96- 2000- 2002 là chuyện nình thường xảy ra ở huyện bác ạ. những chuyện như vậy cả những thằng bạn em người Uzbekistan. Azecbaizan dạt từ Mowsocw cũng kể lại tận mắt chúng nó nhìn thấy.

   • chinook says:

    Đọc báo Việt nam thỉnh thoảng gặp trường hợp “được Công an vận động động viên gia đình, thủ phạm tự ngu ện ra đầu thú”.

    Qua trường hợp Bác quang ku kể , nay hiểu được vận động, động viên, tự nguyện. những biện pháp nghiệp vụ chuyên môn này là gì.

    Những biện pháp này hoàn toàn trái luật và xa lạ, không chỉ với các nước ăn minh mà ngay cả với VNCH trước 75.

    • quang ku says:

     tất nhiên là ai cũng biết là trái luật các bác ạ, nhưng các bác cứ nghĩ mà xem tất cả những nước mà đã từng có chế độ CS thì có đất nước nào luật pháp có ra gì ko ạ?mấy vụ bọn đầu trọc ở nga đánh chết sinh VN , và SV các nước khác chúng nó cũng xử đấy nhưng đi đến đâu đâu các bác.chuyện cướp bóc người VN bên Nga thì xảy ra như com bữa nhưng bắt được thủ phạm rồi thì tiền tang vật cũng chả thấy đâu.bên Ukraine cũng rứa thôi. nhưng cảnh sát Ukraine nó ko dã man như cảnh sát Nga.. tiên trách kỷ hậu trách nhân hình ảnh đẹp của người VN mình từ thời bác Dove du học trong con mắt người Liên Xô nói chung và người Nga nói riêng đã đi vào dĩ vãng lâu rồi. thời các bác học là đúng nghĩa của học các bác về VN lâu rồi những trình độ tiếng Nga của các bác vẫn cao ngất. và những ký ức tốt đẹp về nước Nga của các bác vẫn nguyên vẹn. chứ học sinh thời nay thì rất ít học hành nghiêm chỉnh, còn lại toàn học bằng tiền, có thằng học luật 3 năm mà trình tiếng nga nói với lái xe taxi không hiểu. còn những anh sang hợp tác lao động thì trình tiếng Nga thì khỏi phải bàn. canculatet ( các anh nói con cua luộc) các anh chỉ học chửi bậy và mấy câu đi chơi gái thì cực nhanh. em chơi với nhiều bạn tây nó nói người VN mình là ( khiterri) câu này em thấy cực đúng, và em nghĩ bác Dove trình cao quá hiểu câu này

  • BCT says:

   ” Xem kìa ! Giữa sa mạc Sahara có một ốc đảo với vài bụi cây, đôi ba ngọn lau sậy đang vươn lên, quả thật là phì nhiêu.” …
   ” Thấp thoáng vài chiếc lá bắt đầu rụng từ rặng cây bên bờ sông Amazon, đúng là một vùng đất chết. ”
   Hồi đó tới giờ nghe kể chuyện dắt con bò sang Liên xô, tưởng chuyện đùa, nay mới biết là thật.

  • A. Phong says:

   Sao dân Nhật biểu tình chống Mỹ chiếm đóng mà không có công an dẹp. Dân ta biểu tình chống Trung Quốc ăn hiếp thì bị đi chăn kiến. Chắc tại nước ta có văn hóa đặc thù.

 15. Dove says:

  Lần đầu tiên trong đời Dove được mặc vét đi giày da mầu anh đào là nhờ công ơn bác Bửu. Đến LX ra đường nhìn thấy mình chẳng giống ai. Phải để dành tiền cả năm mới sắm được một bộ tạm ổn. Tuy nhiên vẫn không thể thoát bác Bửu được. Đến nay bác vẫn hiện diện đấu đó trong tâm hồn…điếu tuốc lá, cái nốt ruồi, cặp mắt nheo nheo….

  Bác Bửu là một kiểu Uncle Sam của thanh niên VN một thời du học.

  • TC Bình says:

   Nói cho chính xác ra là nhờ đc Văn3, đc Mao Chếnh Choáng và nhất là đc Bờ Dơ Nẹp. 🙂

 16. Vì thế người Ba Lan có quan hệ tốt với Mỹ là do lịch sử để lại.
  Và người VN có quan hệ xấu với Mỹ cũng là do lịch sử để lại – theo cụ Dove. 🙂

  Lịch sử quả là siêu độc tài, bởi vì ta ko thể thay đổi nó.

  Mt có kỷ niệm với Balan từ thời còn … tắm mưa. Số là gia đình có cái động cơ diezel, hiệu BL12, bảo là của Balan. Nhược điểm là thô, vòng quay chậm. Ưu điểm là lợi dầu, bền.

  Càng đi nhiều, càng thấy quê hương mình đẹp; càng biết lịch sử nước khác, càng ít bi quan cho câu chuyện nước mình. Đó là điều mt rút ra.

  Những giá trị nhân văn, tự do, nhân quyền ở nơi đc coi là cái nôi như châu Âu, cũng chỉ dc xem trọng gần đây, và họ phải trả giá rất nhiều.

 17. Ngọ 1000 ngàn USD says:

  Không biết Tổng Cua có biết anh Kiện người Nghệ, cũng học Toán tin ở Ba Lan, về nước làm ở bộ phận “Máy tính” Cục Tài Chính BQP nhưng vì không chịu “mềm” nên chạy ra khỏi QĐ, làm IT cho MHB rồi MB?

 18. Mike says:

  Bài hay. Cảnh đẹp. Các cụ sao không vào “hoài niệm” về LX, Tiệp Khắc, Hungary, Bungary, … cho vui hè. Bà con cũng học được thêm về lịch sử và văn hoá Đông Âu.

  Hình như sau LX thì Ba Lan có ảnh hưởng trên văn hoá VN nhiều hơn các nước khác trong phe XHCN.

  “Em ơi Ba Lan mùa tuyết tan. Đường bạch duơng suơng trắng nắng ngàn” (TH có mấy câu này nghe được). Ba Lan một dạo có phim “Thầy Lang” làm nức lòng người.

  • Bang Tran says:

   Em ơi Ba Lan, mùa tuyết tan
   Đường bạch dương sương trắng nắng tràn
   Anh đi nghe tiếng người xưa vọng
   Một giọng thơ ngâm, một giọng đàn..
   Thập niên 70 thế kỷ trước, Ba Lan còn làm ngất ngây giới trẻ VN từ các thần tượng túc cầu như Dayna, Lato, Samak, Lubansky, Gadocha…được xem qua tivi đen trắng Bering, Neptun cũng của Ba Lan..

 19. hg says:

  Hồi ở Ba lan anh Cua có biết anh Thinh trong nhóm hoc sinh miền Nam từ Hà nôi đi du hoc Ba lan, (hình như hoc về cơ khí) không nhỉ. Anh Thinh vui tính, đep trai như Tây, chup ảnh với mấy cô gái Ba lan tóc vàng xinh đep, cuôi thâp niên 70 ai nhìn cũng lác mắt. Sau này anh ây về làm viêc ở Viên nghiên cứu gì gì đó tai Hà Nôi. Ánh kể chỉ đến nơi tán dóc mỗi ngày chứ không làm viêc gì cả.

 20. huu quan says:

  nhặt sạn tiếp
  “…..Sau chiến thắng quân Xô viết, Warsaw càng phát triển mạnh mẽ suốt từ 1920 đến 1939, dân số khoảng 1,3 triệu người, trong đó có 30% là dân Do Thái, 3% là dân Nga và Ukraine, một thành phố đa sắc tộc…..” Có 3% Nha và Ukraina hiện diện liệu có thể coi là TP đa sắc tộc không khi mà tới 67% vẫn là dân Ba Lan.

 21. vn says:

  Kiếm tem và nhặt sạn : có gì thiếu trong đoạn này phải khg bác TC ? Kính

  “Đại học UW (Warsaw University) có 200 năm lịch sử khi đó có 5 khoa như y học, luật, triết, mỹ thuật và khoa học, có tới 450 nhà máy và hơn 30 ngàn công nhân.”

%d bloggers like this: