VOA: Lịch trình của Tổng thống Mỹ Barack Obama

Quan hệ Việt-Mỹ vẫn còn những khoảng cách. Ảnh: Internet

Quan hệ Việt-Mỹ vẫn còn những khoảng cách. Ảnh: Internet

Nhà Trắng đã tiết lộ lịch trình của Tổng thống Mỹ Barack Obama trong chuyến thăm Việt Nam từ 23 đến 25/5.

Nội dung trao đổi giữa bốn quan chức cao cấp của Mỹ với các phóng viên được trang web Nhà Trắng công bố hôm 20/5.

Đại diện thương mại Mỹ Mike Froman, hai Phó cố vấn an ninh quốc gia Ben Rhodes và Wally Adeyemo và Giám đốc châu Á của Hội đồng An ninh Quốc gia Dan Kritenbrink đã giải thích với một số phóng viên qua điện thoại về chuyến thăm.

Tổng thống Mỹ Barack Obama sẽ hạ cánh xuống sân bay Nội Bài, Hà Nội rạng sáng thứ Hai 23/5, giờ Việt Nam.

Ông thăm TP. HCM chiều 24/5 và rồi bay từ sân bay Tân Sơn Nhất sang Nhật vào khoảng trưa 25/5.

Thứ Hai 23/5

Tổng thống Barack Obama sẽ hội kiến Chủ tịch nước Việt Nam Trần Đại Quang vào buổi sáng.

Hai nhà lãnh đạo sau đó sẽ tổ chức buổi họp báo chung.

Phía Mỹ dự kiến Tổng thống Mỹ sẽ tiếp xúc với Chủ tịch Quốc hội trước khi có buổi ăn trưa.

Sau đó, ông Obama sẽ có buổi gặp song phương với Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc.

Vào cuối giờ chiều, ông sẽ gặp song phương Tổng Bí thư Đảng Cộng sản Nguyễn Phú Trọng.

Ông Ben Rhodes tiết lộ các nội dung trao đổi sẽ về đàm phán TPP, thúc đẩy quan hệ thương mại, an ninh khu vực trong đó có an ninh biển và đối phó thiên tai, quan hệ đối ngoại nhân dân, hợp tác giáo dục và kinh doanh.

Thứ Ba 24/5

Buổi sáng, Tổng thống Mỹ sẽ gặp các thành viên của “xã hội dân sự Việt Nam”.

Ông Ben Rhodes nói Tổng thống Obama “luôn muốn có cơ hội gặp cả đại diện chính phủ và đại diện xã hội dân sự”.

“Việc đó sẽ cho ông cơ hội tái khẳng định cam kết về nhân quyền và quản trị có sự tham gia của người dân tại Việt Nam, giống như chúng tôi cũng khẳng định ở mọi nước toàn thế giới.”

Sau buổi gặp, Tổng thống Mỹ sẽ có bài diễn văn “với nhân dân Việt Nam”, dự kiến bắt đầu khoảng 12h trưa.

Đây là dịp để ông Obama “suy tư về tiến bộ to lớn trong hai thập niên qua trong quan hệ Mỹ – Việt”, theo lời ông Ben Rhodes.

Bài diễn văn “sẽ tập trung vào quan hệ song phương, các lĩnh vực hợp tác, về viễn kiến tương lai”.

“Có những lĩnh vực khác biệt, nhưng chúng tôi đối diện những khác biệt đó trong sự tôn trọng,” theo lời ông Ben Rhodes.

Hiện cả phía Hoa Kỳ và phía Việt Nam đều chưa thông báo về thành phần cử tọa gồm những ai và làm sao để có thể đăng ký tham gia với tư cách người dân tại hội trường với sức chứa 3.800 chỗ tại Trung tâm Hội nghị Quốc gia ở Mỹ Đình, Hà Nội.

Sau bài nói chuyện, ông Obama sẽ ra sân bay để bay vào TP. HCM vào buổi chiều.

Ngay lập tức, ông sẽ đến thăm Chùa Ngọc Hoàng (Phước Hải) để “bày tỏ thành kính và ngưỡng mộ truyền thống văn hóa Việt Nam”.

Sau đó, vào chiều tối, Tổng thống Mỹ sẽ dự một sự kiện về thương mại. Tại đây, ông sẽ gặp một số doanh nhân, và tham gia thảo luận về lợi ích của TPP.

Thứ Tư 25/5

Buổi sáng, Tổng thống Mỹ sẽ có cuộc giao lưu với các thành viên người Việt thuộc Sáng kiến Lãnh đạo trẻ Đông Nam Á (YSEALI). Đây vốn là một sáng kiến nhằm kết nối với hàng ngàn thanh niên ở 10 quốc gia Đông Nam Á.

Như ông đã từng làm ở các nước như Malaysia và Myanmar, Tổng thống Obama sẽ phát biểu và trả lời câu hỏi của thanh niên Việt Nam.

Ông Ben Rhodes nhấn mạnh đây là chuyến thăm “dài đặc biệt” với ba ngày ở Việt Nam, ở hai thành phố.

Đến trưa, Tổng thống Mỹ sẽ ra sân bay Tân Sơn Nhất để bay sang Nhật dự hội nghị G7.

Theo VOA

PS. Gửi các bạn Hang Cua

Chủ hang vô cùng thất vọng khi kết quả thăm dò là đại đa số (gần 60% – 234 trong số 397 votes) còm sỹ cho rằng Hoa Kỳ sẽ bỏ cấm vận vũ khí kèm theo điều kiện về nhân quyền.

Chứng tỏ các bạn chẳng hiểu gì về Mỹ. Xin đọc lại tiểu thuyết “Cuốn theo chiều gió” …

Chia buồn với hang Cua 😛

76 Responses to VOA: Lịch trình của Tổng thống Mỹ Barack Obama

 1. Bang Tran says:

  Tâm trạng cụ Tổng đang rất căng thẳng trước cuộc gặp TTM, cụ sợ lúc cao hứng ông O lại lẩy ra một câu Kiều nào bất thình lình, không đối lại được thì cụ còn biết giấu mặt đi đâu?. Nghe nói trận lượt về trên sân nhà này cụ đã chuẩn bị kỹ “phao” là các “Kiều sĩ” luôn áp sát để cụ tự tin mà chủ động đá ép sân. và cụ ước là lần này Ông O biết đâu lại dẫn thơ…Tố Hữu thì cụ …Zoee

 2. Tho says:

  PS. Gửi các bạn Hang Cua

  Chủ hang vô cùng thất vọng khi kết quả thăm dò là đại đa số (gần 60% – 234 trong số 397 votes) còm sỹ cho rằng Hoa Kỳ sẽ bỏ cấm vận vũ khí kèm theo điều kiện về nhân quyền.

  Chứng tỏ các bạn chẳng hiểu gì về Mỹ. Xin đọc lại tiểu thuyết “Cuốn theo chiều gió” …

  Chia buồn với hang Cua
  ………..

  Theo cua đại đế thì muốn hiểu về chính trị, các cua lính phải đọc … tiểu thuyết. Cua đại đế long thể bất an rồi chăng?

  Nếu được thì xin cua đại đế giải thích “why not”, chứ thất vọng chẳng thay đổi được gì. Còn “vô cùng thất vọng” thì chỉ tổ tăng nhanh độ già

  • Đọc tiểu thuyết hấp dẫn CTC Gió là việc thú vị hơn đọc những thông tin khô khan.

   Cuốn tiểu thuyết này, khắc hoạ tính cách thực tế (hay thực dụng, sòng phẳng, ko viễn vông 🙂 ) của người Mỹ.

   Nên mt đoán (ko dám cược) ý cụ Cua muốn nói muốn hiểu người Mỹ, có thể đọc những tác phẩm kiểu này.

 3. TM says:

  Một số thông tin bên lề thú vị:

  Hôm nọ thấy Tuổi Trẻ bảo có 1,600 người đi theo TT Obama sang VN, thấy hơi choáng. Không biết có thật không mà chỉ thấy nguồn từ Tuổi Trẻ & Vietnamnet, không thấy nguồn từ các hãng truyền thông quốc tế.

  Tôi tìm hiểu thêm thì có thấy Cơ quan kiểm toán của chính phủ Mỹ (GAO – Government Accountability Office) năm 1999 có lập một bảng kế toán về các chuyến thăm viếng quốc tế của TT Mỹ (Clinton).

  – Mỗi chuyến viếng thăm tốn khoảng từ $7 triệu đến $30 triệu Mỹ kim thời đó, tùy theo thăm viếng một hay nhiều quốc gia. Thăm Chile tốn $8 triệu, thăm TQ tốn $19 triệu, thăm nhiều quốc gia Phi châu tốn $33 triệu.

  – Phần lớn tổn phí do bộ quốc phòng đài thọ (>80%), chủ yếu là xăng dầu, các chuyến bay chở người và cẩu xe cộ, kể cả trực thăng, tiếp vận nhiên liệu trên không, v.v.

  – Bô ngoại giao chỉ chi độ 10%. Các bộ khác (năng lượng, thương mại, giáo dục, v.v.) chi dưới 1% nếu có cử nhân viên đi cùng TT. Nếu doanh nhân hay các tư nhân đi cùng TT thì họ sẽ tự trang trải tổn phí.

  – Con số người hỗ trợ mỗi chuyến đi có thể vài trăm đến hơn ngàn người (500 trong chuyến viếng thăm TQ, 1,300 khi thăm nhiều quốc gia tại châu Phi). Hỗ trợ có thể là đi trước chuẩn bị chứ không phải tháp tùng cùng chuyến bay.

  Thông tin này được bạch hóa ngay tức thì, ai muốn xin copy có thể liên lạc với GAO, bản đầu miễn phí, các bản sau $2 một bản. Đây là một đợt kiểm toán đặc trưng để có khái niệm và các con số về các chuyến viếng thăm quốc tế của TT. GAo không làm nghiên cứu cho tất cả và từng chuyến đi của TT.

  Các bác nào rảnh vào đọc bản tường trình cho biết.

  http://www.gao.gov/archive/1999/ns99164.pdf

  🙂

  • trungle118 says:

   nghĩ cũng kỳ, ở đất nước mà cứ mở miệng ra là chửi đồ đế quốc, thế lực phản động, kẻ 2 mặt ….. thế mà tổng thống của chúng nó qua thăm thì báo tường thuật trực tiếp hàng giờ. dân chúng thức đêm để chào đón, tiếp chúng tại những địa coi là thánh địa của đảng cầm quyền. không biết đảng ta thật sự có bao nhiêu khuôn mặt! 🙂

   • Kimvan says:

    Các bác cứ bảo kỳ. Chẳng kỳ tý nào. Chúng tôi vẫn biết Pháp Mỹ là văn minh, không LÚ tý nào đâu. Với chúng tôi, CÒN ĐẢNG CÒN QUYỀN, CÒN ĐẢNG CÒN TIỀN, dại gì không chửi, dại gì không hai mặt.
    Cái ấy rõ như ban ngày, thế mà các bác cứ ồn ỹ quá.

 4. Christopher Vu says:

  Dựa theo những diễn biến trong vòng 2 chục năm qua, siêu vũ khí sát thương hiệu quả hàng đầu của Mỹ luôn là “tự do tín ngưỡng, tự do phát biểu, tự do……. qua nguyên lý Nhân Quyền.”

  Trước khi lên chuyên cơ cho chuyến bay hơn 25 ngàn cây số bên Việt Nam và Nhật Bản, chưa kể 1 số dân biểu Hạ Viện và Thượng Viện của cả 2 chính đảng luôn than vãn về Sự Cố Nhân Quyền bên Việt Nam lâu nay, 5 Thượng Nghị Sĩ Cộng Hòa (Marco Rubio của Florida, John Boozman của Arkansas, John Cornyn của Texas, James Lankford của Oklahoma, và Bill Cassidi của Louisiana) đã nhét vào tay Tổng Thống B. Obama một lá thư với tiêu đề “Chính Quyền Việt Nam – Một trong những chế độ đàn áp dân chúng tàn bạo nhất trên thế giới” (one of the most repressive regimes in the world).

  Trong dịp bầu cử Tháng 11 sắp tới, tôi sẽ bầu cho ông Donald Trump làm Tổng Thống USA và Dân Biểu Loretta Sanchez làm Thượng Nghị Sỹ California. Theo tôi, quyết định riêng về bỏ cấm vận gì đó, nếu có của Tổng Thống Vịt Què Obama chỉ giá trị tối đa 6-7 tháng là cùng.

  • Dove says:

   Bà Loretta Sanchez đối với Dove là persona non grata. Những người còn lại đã cho một chân vào thùng rác của lịch sử, ko đáng phải quan tâm.

   Riêng ông D. Trump là chuyện khác. Nếu đắc cử, ông D. Trump sẽ chiếu cố đến Dove – một trong những còm sĩ quốc tế đầu tiên đã khẳng định bà Hillary là thảm họa của nước Mỹ và đặt hy vọng vào ông ấy.

   Nếu ông D. Trump nghe theo tư vấn của Dove: liên danh với ông B. Sanders thì chắc chắn sẽ thắng cử. Thay vì giải pháp đỏ với TQ thì VN sẽ có cơ may theo đuổi giải pháp XHCN với Hoa Kỳ – một viễn cảnh quá đẹp.

   Chỉ còn sót lại một thoáng băn khoăn, đó là để giành thêm 1 triệu phiếu ông D. Trump đã ra mặt ủng hộ Hội Chó Lửa (NRA – The National Rifle Association of America) và lần đầu tiên trong lịch sử được hội này đã quyết định ủng hộ ông sớm trước phiên tranh luận chung cuộc với bà Hillary vào tháng 10. Có vẻ như tư tưởng Mao: Chính quyền trên đầu họng súng đã tìm thấy ở Hoa Kỳ một miền đất hứa.

   Còi của đoàn xe đưa TT B. Obama đã hụ ngoài cửa. Phải bỏ dở còm để xem TV thôi.

   • Tho says:

    Xin lão Đô cho thêm chút ngáo Mác-Lê cho thêm phần náo nhiệt. Chuyện đả Mỹ là kế sinh nhai của dư luận viên Trần Nhật Quang, đừng hất chén cơm của người ta, tội nghiệp lắm.

   • Ngày xưa, Saddam Hussen ko nghe quân sư là nghị sĩ Phước, kết cục ai cũng biết rồi đấy.

    Đô nan Trăm chắc ko dại đi vào vết xe đổ của lịch sử, nên phải chiếu cố cụ Dove thôi. 🙂

 5. khôiphạm says:

  Cơ bản đồng ý với cụ Cốt Thép, còn nói như cụ Thanh Tâm về Phật giáo ở VN và chỗ Ô3BA đến thăm thì ko ổn lắm với toàn nền văn hóa tâm linh nưoc Việt, còn chuyện ngừoi ta đến thăm nhà thì theo yêu cầu của khách thôi, nếu Ô3ma đến thăm nhà sàn của ô HCM ở HN thì sao??????he..he.., tất cả đều có sắp xếp và sự đồng thuận của 2 bên hết để chứng minh một điều gì đó với những người ko ở trong cuộc. Vài lời kính 2 cụ cùng các còm sỹ trong Hang Cua
  Có thời gian tôi sẽ có câu hỏi với các cụ trong Hang 1 cách ngắn gọn về cách cư xử của các nước lớn thường trực trong HĐBALHQ ( chắc giờ là 5 nước hi?) đối với dân tộc VN từ khi thành lập Hội Quôc Liên đến nay như thế nào vậy nhé. Lịch sử thì dích dắc lắm mà phải ko các cụ còm.Tôi đã nói người Vêt đã chán đánh nhau rồi nhưng đã bị ép vào đường cùng thì chiến thôi, như bao đời ông cha tổ tiên đã làm. Tks CÁC CÒM

 6. Befaitu says:

  Giây phút mong mỏi bấy lâu giờ cũng tới. Quốc gia ba đời tổng thống Hợp Chủng Quốc Hoa Kỳ liên tiếp ghé thăm ít nhiều nói lên “mình phải dư thế lào” ấy chứ.

  Welcome to Viet Nam!

  Chỉ mong sao mấy anh lãnh đạo nhà mình hãnh diện đón tiếp các nguyên thủ bằng tâm thế cả dân tộc chống lưng phía sau chứ không phải sau đó gầm gừ với nhân dân: giờ chúng mày muốn gì, náo hả, cãi hả, chống phá hả, thù địch hả ông vả cho vỡ mồm, gô cổ hết tụi bay chứ lỵ!

  Mai nhớ đón chào ngài Obama bằng 21 loạt đại bác đi. Dân duyệt chi mà!

  Thế đã.

  • HỒ THƠM1 says:

   Đón thủ trưởng Tập Cận Bình với Bành phu nhân là 21 phát đại bác, đón Cụ Ô Ba Ma, đảng ta chỉ duyệt được 20 phát rưỡi thui! 😯

  • huu quan says:

   hôm trước call cho em, Obama bẩu: “Tao chả cần đón tiếp long trọng, bắn đại bác làm gì cho tốn kém, cứ làm lễ đón nho nhỏ ở Phủ chủ tịch là được rùi. Thêm cốc bia hơi Hà Nội và dĩa mồi là xong chuyện. Tao chỉ mong mày cho tao gặp đúng những người gọi là …nhân dân, chứ như mấy lần người tiền nhiệm của tao qua, chúng mày toàn bố trí an ninh giả làm dân thường để gặp tao, hèn bỏ mịa”. Em nghe ú ớ vì thăng Obama nó nói chỉ được cái..đúng.

   • befaitu says:

    Ở Sài Gòn, có người đang hồi hộp chiêu đãi ngài Tổng thống Hoa Kỳ Obama cùng đoàn tùy tùng và các quan chức hai bên. Nơi chiêu đãi bảo đảm ấn tượng. Chính phủ, bộ ngoại giao đã OK, có điều công tác an ninh phía Mỹ hơi quan ngại. Lý do, họ đem theo rất nhiều máy móc, phương tiện, khí tài bảo vệ nhưng vẫn còn thiếu nên không thể kiểm soát được.

    Bạn mình chủ nhà hàng và mình cũng lường được mối lo ngại này nhưng sức người có hạn.

    Thôi để kết quả thế nào đã. Bất ngờ sẽ hay hơn.

    Dù sao đi nữa cũng chúc ngài TT Obama có chuyến thăm VN và thành phố HCM thật ấn tượng mà (và hy vọng) nơi tổ chức tiệc thiết đãi phái đoàn của Ngài và các quan chức, tùy tùng bởi…cũng hân hạnh góp phần trong đó.

    Câu chuyện này có thể nghe như “nổ” nhưng mà sự thật!

   • HỒ THƠM1 says:

    Các lão nguyên Tổng thống Bớt ( Bush), Cờ Lơn Tơn ( Clinton) chỉ được gặp toàn “Dân gian”. Không biết đợt này lão Ô Ba Ma có được gặp Dân thứ thiệt không nữa!? 🙄

 7. Bang Tran says:

  Mình phải thế nào thì người ta mới sang thăm một cách rầm rộ thế chứ!

 8. Ngọ 1000 ngàn USD says:

  Ngày xưa, tôi có người bạn gái học cùng đến lớp chín. Nhà bạn gái tôi ngay cạnh bến sông mà tôi thừơng ra tắm. Tôi còn nhớ, đến năm học lớp 7, một lần hai đứa đang trên đường từ lớp về nhà, khi đến ngõ nhà tôi, bạn gái bỗng nhiên dừng lại, nhìn tôi một lúc rồi nói nhỏ: tớ nhìn thấy Cái ấy của cậu rồi đấy. Nói xong bạn tôi bỏ chạy. Tôi nghĩ mãi, vì sao bỗng dưng bạn tôi lại nói như vậy với tôi. Cái ấy là cái gì, nghĩ mãi vẫn không ra. Buổi học hôm sau, trong lớp, bạn tôi thỉnh thoảng nhìn tôi rồi cười. Tan học, tôi cố tìm cách đi cùng để hỏi cho ra nhẽ. chỉ khi đến ngõ nhà tôi bạn tối mói thì thầm, cậu có nhớ cái hồi cậu chạy trốn máy bay ở bờ sông cùng hầm với tớ không? Cũng như hôm trước, nói xong bạn tôi lại chạy nhanh về nhà.

  Thì ra, bạn tôi nhìn thấy Cái ấy của tôi từ khi chúng tôi đang học lớp 4. Thời đó chúng tôi vẫn còn trẻ con lắm. Vào mùa hè, cứ sau khi ăn cơm trưa xong là mấy thằng trẻ con trong xóm chúng tôi chỉ mặc mỗi cái quần đùi, chạy vội ra sông, cởi quần vât vào một đám cỏ nào đấy rồi nhảy xuống sông để tắm. Bơi lội, nghịch ngợm dưới nước cho đến khi mắt đỏ như mắt cá chày mới lên bờ, mặc lại quần, nắm dưới gốc cây phượng tán gẫu, khi cảm thấy nóng lại cởi quần nhảy xuống sông tắm tiếp. Hôm đó chúng tôi đang vui đùa dưới sông thì bỗng nhiên máy bay Mỹ ập đến. Ngay lập tức, không gian ầm ầm tiếng rít của máy bay, tiếng nổ đinh tai của bom, đạn pháo cao xạ. Bên kia sông thì mịt mù khói bom khói đạn. Chung quanh chúng tôi, mảnh bom, đạn rơi xuống nước lụp bụp. Quá hoảng sợ, chúng tôi lao vội vào bờ, không kịp mặc quần cứ thế chạy lên tìm nơi trú ẩn. Tôi và một thằng nữa nháy vội vào một cái hầm. Xuống được hầm thì mới thấy bạn gái tôi và một người nữa đang ngồi đó. Trong hoảng sợ, chúng tôi im lặng nhìn nhau, mong cho mau hết cuộc tấn công của máy bay mà không hề để ý rằng hai thằng tôi đang …cởi truồng. Đến khi hết tiếng máy bay, hai thằng thản nhiên nhảy lên khỏi hầm, chạy ra sông và nhảy xuống … tắm tiếp. Có lẽ, bạn gái tôi nhìn thấy Cái ấy của tôi vào hôm đó.

  Nhưng rồi, năm 1972, tức là sau 2 năm kể từ khi người bạn gái thổ lộ nhìn thấy Cái ấy của tôi thì xảy ra chuyện đau thương đầy nước mắt. Tối đó, tôi cùng cha tôi đang ở nhờ tại một cơ quan Lâm nghiệp miền ngược cách nhà khoảng 30 km để đón gia đình anh trai tôi chuyển công tác từ Hà Nội về quê theo “đường chiến lược”. Khi đang ngồi ăn cơm ở sân thì có tiếng máy bay Mỹ. Nhìn về hướng nhà tôi thấy có những ánh chớp, những loạt đạn cao xạ bay lên từ từ và tiếng bom nổ đì đùng. Hôm sau hai cha con phải về vì tin báo anh chị tôi phải chậm mất hai ngày. Về đến nhà thì mới biết tin dữ: tối qua cả nhà bạn gái tôi đã bị bom Mỹ giết sạch. Thời đó, trong chiến tranh, mỗi khi có người chết vì bom đạn, dân quân tổ chức thu dọn thi thể và mai táng ngay trong đêm. Không có tang lễ, trống kèn. Hôm đó tôi chỉ biết đi ra bờ sông mấy lần để nhìn cảnh tan hoang của nhà bạn gái tôi. Tôi rất buồn, đau, thương bạ mặc dù quan hệ chúng tôi chỉ như vậy, tình cảm trai gái trong tôi chưa đến (vì tôi lúc đó chưa biết gì?) và bạn gái chỉ nói riêng với tôi: nhìn thấy Cái ấy của cậu.

  Viết ra dài dòng vì để mọi người hiểu vì sao chúng tôi từng CĂM THÙ MỸ. Tôi nghĩ, nếu có đủ trái tim và lý trí, thì trong hoàn cảnh như tôichăc chắn không ai là không CĂM THÙ Mỹ. Sau này, mỗi khi về quê tôi đều ra con sông từng gắn bó với tuổi thơ, qua nhà của bạn tôi ngày xưa. Năm tháng trôi qua, dấu vết chiến tranh không còn nữa, con sông của chúng tôi cũng đã thay đổi rất nhiều, không còn đẹp, thơ mộng như ngày xưa vì con người khai thác cát sỏi, hai hố bom tàn ác đã giết cả nhà bạn tôi cũng không còn dấu vết gì nữa. Ai đó đã được chia mảnh đất đó để trồng rau. Nhưng tôi vẫn không thể quên được người con gái, người đầu tiên nhìn thấy Cái ấy của tôi đã từng sống ở đó và đã chết vì bom Mỹ ở nơi đó. Sau này, có những lúc tôi nghĩ nếu không vì bom đạn Mỹ, biết đâu Cái ấy của tôi chỉ một người nhìn thấy, người bạn gái đã chết vì bom Mỹ?

  Tối hôm nay ông Obama sang thăm Việt Nam. dù đã từng căm, từng hận GIẶC MỸ, dù không thể quên được người bạn gái xưa kia nhưng tôi vẫn vui mừng, chúc cho ông một chuyến đi thành công, và trên tất cả, mong cho chiến tranh đừng trở lại với đất nước này một lần nào nữa. Tôi không ngáo Mỹ nhiều nhưng bây giờ cũng nghĩ Mỹ cũng có thể có vai trò ở một mức nào đó có thể ngăn chặn cho chiến tranh không xảy ra ở mảnh đất này. Không biết có đúng không?

  • Mít says:

   Chiến tranh nào cũng bất nhân, cái chết nào cũng ghê rợn. Mấy bác CCB chống Tàu cũng có những câu chuyện kể về sự dã man của lính Tàu năm 1979. Từ câu chuyện bắt phụ nữ Việt Nam cưỡng hiếp chán chê rồi trói vào nòng pháo để làm nguội ( cái chết sẽ như thế nào thì các bác tự hiểu) tới chuyện chặt đầu mổ bụng trẻ con…
   Mít có ông bác làm biệt động quân Ngụy ( Xin lỗi nếu có làm bác nào nhột nhưng đây là từ Mít quen dùng ) Có lần Mít hỏi ” Câu chuyện cắt tai, ăn gan VC có đúng không?” Bác ấy trả lời ” Đúng là có chuyện đó – Không phải là vì căm thù gì cả mà do …sợ chết. Một số người tin là làm như vậy sẽ tránh được hòn tên mũi đạn !!?”.
   Những câu chuyện tương tự như vậy làm Mít nghĩ có lẽ chiến tranh là thứ thúc đẩy bản năng thú vật ở mọi con người – Giết và bị giết. Chỉ vậy thôi chứ chẳng đào đâu ra chiến tranh chính nghĩa này nọ. Nếu chiến tranh xảy ra. Mít cũng chẳng thể nào dũng cảm anh hùng hơn như Mít hiện tại, cũng sẽ vẫn sợ chết như bây giờ. Nhưng điều đó không có nghĩa là vĩnh viễn Mít sẽ không vớ lấy súng bắn giết một ai đó hoặc bị một ai đó bắn giết Nếu gặp may Mít sẽ ở vào vị trí xúi đứa khác bắn giết thay mình. Nếu gặp may hơn nữa Mít sẽ tránh khỏi được chiến tranh và ở vào vị trí nhận định nên đánh thế này, nên đánh thế nọ mà quên hẳn đi là chiến tranh thực ra là người giết người chứ chẳng là gì khác.

  • Tho says:

   Cũng như lão Ngọ, hầu hết dân Việt Nam hiện nay vẫn chưa hề biết đặt câu hỏi “Tại sao Mỹ lại bỏ bom miền Bắc vào năm 1972 ấy ???” Hỏi sao không có những tổng Lú

   Còn nữa, đồng chí Trần Nhật Quang đáng kính có được phép giăng biểu ngữ “Đả đảo Đế Quốc Mỹ” không nhỉ? Tại sao trước đây làm thế thì được thưởng còn bây giờ thì bị phạt?

   Đế quốc Mỹ thì vẫn luôn là đế quốc Mỹ, chỉ có ta mới phải thay đổi đấy thôi : bao cấp -> thị trường, kinh tế XHCN -> kinh tế TBCN …

   Cách đây 50 năm ta hô hào chống Mỹ, còn bây giờ thì hô hào thân Mỹ, mặc dù Mỹ lúc nào vẫn vậy. Có nghĩa là có gì đó không ổn ở chính chúng ta vào thời điểm 50 năm trước.

   Đây cũng chính là vấn đề mà bác Ngọ cùng dân Việt cần suy gẫm

  • PV-Nhân says:

   * Bác Ngọ nói đúng. Mỹ ném bom Hà nội dân chúng thiệt hại cả người và của. Ai không căm hận…
   Ở miền nam, dân bị pháo vào nhà. Nhà hàng Mỹ Cảnh ở Sài Gòn bị cài chất nổ. Nhiều đương giao thông bị gài mìn ( nhất là đoạn từ Định Quán đi Đà Lạt) Trường tiểu học Cai Lậy bị pháo vào lúc 11 giờ trưa, mấy chục học sinh tử thương…Tóm lại Chiến tranh là tàn khốc.
   Thế nhưng sau 30-4-75, dân miền nam bị trả thù, bị cướp tài sản, bị phân biệt lý lịch, hận thù càng cao nhất là Nghĩa trang quân đội Biên Hòa, Nghĩa trang Mạc đĩnh chi bị tàn phá. Hàng triệu dân miền nam vượt biễn. Một nửa bỏ xác…Vậy là làm sao? Đó là cái giá của Hòa Bình…

   • Kimvan says:

    Bác ở Nam Bộ, có thấy ở thời Cụ Ngô có bị phân biệt lý lịch không ạ?
    Cứ bám gót ngoại bang, ngáo các loại chủ nghĩa đều dễ mất nhân tính.

  • Thanh Tam says:

   Có đoạn này đăng trên GDVN nhân chuyến thăm VN của TT Barack Obama , GS Nguyễn Minh Thuyết có nhắc đến Cố TT Võ Văn Kiệt , một trong những người có Công lập lại Bình thường hoá Quan hệ Việt Mỹ năm 1995 :
   ” Năm 1966 người vợ đầu tiên của Cố thủ tướng Võ Văn Kiệt – cùng hai con út, một trai một gái đã thiệt mạng khi quân đội Hoa Kỳ bắn chìm tàu Thuận Phong trong một cuộc càn quét chiến khu Củ Chi. Sau này, người con trai lớn của ông cũng hy sinh trên chiến trường.

   Nhưng cố Thủ tướng cũng là nhà lãnh đạo Việt Nam đi đầu trong việc bình thường hóa quan hệ Việt – Mỹ, bởi với ông, lịch sử không được phép lãng quên nhưng cũng không nên là rào cản của tương lai.

   “Một sự kiện liên quan đến chiến tranh khi nhắc lại, có hàng triệu người vui, mà cũng có hàng triệu người buồn. Đó là vết thương chung của dân tộc, cần được giữ lành thay vì lại tiếp tục làm cho nó thêm rỉ máu…

   Đối với Việt Nam, nhất là ở miền Nam, tôi thường biết và hiểu nhiều gia đình đều có hai bên hết. Chính trong thân tộc của tôi, các anh em tôi, các cháu ruột của tôi cũng có số bên này và số bên kia.

   Cái đó có hoàn cảnh của nó. Có những gia đình một người mẹ có con đi chiến đấu, chết ở bên này và đứa con khác thì đi chiến đấu chết ở phía bên kia…”, lời phát biểu của cố Thủ tướng thật thấm thía.”

 9. Dove says:

  Tin mới đê!

  Truyền hình Nhật bản NHK đưa tin TT Mỹ B. Obama nhất định ko chịu xin lỗi vì các phi vụ ném bom nguyên tử xuống Hiroshima và Nagasaki. Ông ấy nại ra lý do trong rằng bối cảnh chiến tranh thì đành phải chấp nhận những quyết định rất khó khăn.

  Quả là như vậy, Dove cũng thông cảm. Bởi vậy khi ông B. Obma nói cạnh nói khóe rằng Nga “thờ ơ với giải trừ vũ khí hạt nhân”, thì Dove mong các còm sĩ biểu lộ sự cảm thông với ông V. Putin khi ai đó lôi kéo Ba Lan, các nước Baltic và Ucraina xúm lại ủn ông ấy vào Siberi làm gấu cô đơn.

  Trong hoàn cảnh cô đơn, gấu là con thú rất nguy hiểm. Cách duy nhất đúng là cùng nhau xúm lại tìm cách an ủi để nó thấy nguôi ngoai phần nào nỗi cô đơn.

  • PV-Nhân says:

   * Bác Dove: thế chiến 2, chính người Nhật đã tấn công Mỹ trước ( Trân châu cảng 7-12-1941).
   Chính tướng Mc Athur đề nghị TT Truman nên dùng bom nguyên tử vì lúc ấy tại Nhật còn đến 3 triệu lính. Quân Nhật chiến đấu dũng cảm. Nếu Mỹ tấn công có thể thiệt hàng triệu quân nên phải triệt hạ Nhật càng sớm càng tốt.

 10. Dove says:

  Ông O3ma thăm nhầm chùa hay là bật đèn xanh cho “bốn tốt” và “16 chữ vàng”. Dove tui thắp hương cầu Hà bá sao cho hậu quả ko đến mức quá tệ như ngày xửa ngày xưa Chuman chẳng may ủn sai hướng.

 11. Dove says:

  Sau khi đi bầu cử về – tức là hoàn thành nghĩa vụ công dân, tôi bèn đọc báo Mỹ tìm hiểu xem họ nói gì về sự kiện TT B. Obama thăm VN. Các phóng viên và columists nói gì ko quan trọng – họ nhận tiền của ai thì múa theo điệu sáo của kẻ nấy thôi mà. Tâm sự của còm sĩ Mỹ mới đáng quan tâm, họ cũng là dân thường như mình thôi.

  Hóa ra số người nhắc đến quá khứ 58,000 người Mỹ đã bỏ mạng và mạ lị quốc gia CS, luật lao động đểu, công đoàn củ chuối….ko nhiều. Đa số quan tâm đến công ăn việc làm của người Mỹ.

  Những còm sĩ thông minh nhất cho rằng, để biến VN thành “manufacturing powerhouse” thì chỉ cần chuyển một phần việc của các công ty Mỹ từ TQ sang, vả chăng VN là nước nhỏ nên dễ “thò bàn tay lông lá” vào vận hành, bởi vậy lợi ích Mỹ và việc làm của người Mỹ chẳng mất đi đâu mà lo (ghi chú: bàn tay lông lá là dấu vết của Dove).

  Sau khi đọc còm của hardwork (6:39 AM GMT+0700), người đã ủng hộ chơi với VN vì “the people of Viet Nam have many of the things we (người Mỹ) used to have, như :

  Personal responsibility.
  Financial responsibility.
  A good work ethic.
  Honesty and integrity.

  Link: https://www.washingtonpost.com/politics/buoyed-by-us-firms-vietnam-emerges-as-an-asian-manufacturing-powerhouse/2016/05/21/6f117876-1b6a-11e6-b6e0-c53b7ef63b45_story.html?hpid=hp_hp-more-top-stories_usvietnam415pm%3Ahomepage%2Fstory

  tôi nghĩ Hang Cua nên chuyển hướng tranh luận từ quốc cộng sang các hướng Personal & Financial responsibility; good work ethic, Honesty and integrity để góp phần trấn an nỗi lo mất việc của các còm sĩ Mỹ.

 12. huu quan says:

  Có một sự thật là mỗi khi TT Mỹ qua VN đều nhận được sự quan tâm của tất cả mọi giới tại VN. Không có chỉ đạo, không có hô hào nhưng dân chúng tự nguyện đón dọc đường, báo chí thì viết chi tiết từ ăn ngủ đến đi đứng… Đây là chuyện khá lạ vì kể cả TT Nga, Bí thư Tàu qua đều không nhận được sự quan tâm như thế của dân Việt. Vì sao lại như thế? Cs lẽ do sự ngưỡng mộ của người Việt với nước Mỹ, đất nước luôn là mơ ước không chỉ của người Việt mà còn của nhiều quốc gia khác trên thế giới. Hơn nữa, mỗi TT Mỹ đều là điển hình cho sự chính trực và tri thức. Chỉ cần nghe bài phát biểu của TT Bill Clinton khi nói với sinh vien tại Hà Nội cũng cho thấy đẳng cấp váự uyên bác của người đứng đầu nước Mỹ nếu so với các bài dùng phao của các lãnh đoạ nhà ta.
  xem lại bài của Clinton:
  “……Xin cảm ơn sự đón tiếp mà các Ngài đã dành cho tôi, gia đình tôi và phái đoàn của chúng tôi !

  Chúng tôi vinh dự được cùng các Ngài viết nên một chương mới trong quan hệ giữa hai nước Hoa Kỳ và Việt Nam, và chúng tôi biết ơn vì chương sử mới này đã có một khởi đầu tốt đẹp. Quả thực, lịch sử mà chúng ta để lại sau mình rất đau buồn và nặng nề. Chúng ta không được quên nó. Nhưng chúng ta cũng không được để nó chi phối chúng ta. Quá khứ chỉ là cái đến trước tương lai, quá khứ không phải là cái quyết định tương lai.

  Hôm nay nước Mỹ và nước Việt Nam đang làm nên một trang sử mới. Thế hệ sau sẽ nhìn lại thời điểm hiện tại và thấy những cựu chiến binh Mỹ quay trở lại Việt Nam tìm kiếm câu trả lời về quá khứ, và những người Việt Nam chấp nhận họ để cùng xây dựng một tương lai chung; thấy những sinh viên trẻ của Việt Nam khát khao hấp thụ tất cả những gì thế giới dành cho họ, và cùng học với họ có các thanh niên đến từ nước Mỹ; thấy các doanh nhân, các nhà khoa học và các nhà bảo tồn cùng các nghệ sĩ đúc nên mối liên kết giữa Việt Nam và thế giới.

  Nói ngắn gọn, người ta sẽ nhìn lại và đi đến một kết luận mà Nguyễn Trãi, nhà chính trị thiên tài của Việt Nam đã từng nói 500 năm trước, đại ý: Sau rất nhiều năm chiến tranh, chỉ còn cuộc sống là tồn tại.

  Ngày nay, nhân dân hai nước chúng ta cùng đối mặt với một thế giới có nhiều thay đổi, với những khát vọng cơ bản giống nhau, và cả những băn khoăn giống nhau: Làm sao để có thể nắm lấy những cơ hội của nền kinh tế toàn cầu mà vẫn tránh được những xáo động của nó? Làm thế nào để trong khi mở cửa đón những ý tưởng mới, chúng ta vẫn bảo vệ được truyền thống của chúng ta, nền văn hoá của chúng ta, lối sống của chúng ta?

  Nhưng nếu như toàn cầu hóa mang thế giới đến với Việt Nam, thì đồng thời nó cũng mang Việt Nam đến với thế giới. Các bộ phim về cuộc sống ở Việt Nam, từ phim Mùi đu đủ xanh đến phim Ba mùa, đang giành được giải thưởng trên toàn thế giới. Các bức tranh của họa sĩ Việt Nam Ðỗ Quang Em có giá trị cao tại các cuộc triển lãm nghệ thuật quốc tế. Các bài thơ 200 năm tuổi của nữ sĩ Hồ Xuân Hương đang được xuất bản ở Mỹ – bằng tiếng Anh, tiếng Việt, và cả chữ Nôm nguyên bản, là lần đầu tiên mà một bản thảo cổ của Việt Nam được đưa lên in ấn. Các nhà thiết kế thời trang như Armani và Calvin Klein sáng tạo những bộ sưu tập mới dựa trên trang phục truyền thống của Việt Nam, chiếc áo dài. Tôi cũng xin nói thêm, người Mỹ đang thưởng thức lá sả, tỏi và thậm chí cả mướp đắng – tất cả được trồng tại một trang trại của người Việt Nam ở Virginia, chỉ cách Nhà Trắng 20 phút lái xe.
  Toàn cầu hóa cũng có nghĩa là trên mạng internet, người Mỹ có thể đọc những tin tức tài chính mới nhất của Việt Nam, hoặc biết đến những khó khăn thách thức trong việc bảo tồn khu phố cổ Hà Nội, hay là ủng hộ các tổ chức đang xúc tiến bảo tồn các loài vật mới, đang được tìm thấy tại cao nguyên miền trung. Nó cũng có nghĩa là chúng tôi có thể cài đặt phông chữ tiếng Việt . Quả thật, chăng bao lâu nữa, những công nghệ dịch thuật tinh vi sẽ làm cho internet trở thành một lực lượng đa ngôn ngữ, chứ không phải là đồng hóa ngôn ngữ.

  Khi chúng ta mở rộng các cánh cửa, chúng ta không chỉ tiếp nhận những tư tưởng mới. Chúng ta còn giới thiệu được với bên ngoài tài năng và tính sáng tạo cùng tiềm năng của dân tộc. Chỉ sau một ngày ở thăm đất nước của các bạn, tôi tin tưởng chắc chắn rằng sẽ không có gì có thể ngăn cản người dân Việt Nam giành lấy cơ hội nhận biết tiềm năng tràn đầy của mình. Nhân dân Hoa Kỳ vui mừng vì đã đến lúc chúng ta có thể trở thành đối tác.

  Như Truyện Kiều đã nói: Sen tàn cúc lại nở hoa, sầu dài ngày ngắn đông đà sang xuân. Nay những ký ức băng giá về quá khứ đã bắt đầu tan. Những phác thảo của một tương lai ấm áp chung đã bắt đầu hình thành. Cùng nhau, chúng ta hãy tận hưởng mùa xuân mới này. Tôi muốn các bạn cùng tôi nâng cốc chức mừng ngài chủ tịch nước, phu nhân của ngài và nhân dân của đất nước vĩ đại này cũng như tình hữu nghị trong tương lai giữa hai nước chúng ta….”
  ………

  • Dove says:

   hữu quan chỉ làm được mỗi một điều mà những người có học đều tránh, tức là nhắc lại ý của người khác mà ko trích nguồn. Từ 70 năm trước Văn Ba đã viết thư cho Chuman, nêu rõ niềm tin của VN vào Mỹ vì:

   “An ninh và tự do chỉ có thể được bảo đảm bằng sự độc lập của chúng ta đối với bất kỳ một cường quốc thực dân nào, và bằng sự hợp tác tự nguyện của chúng ta với tất cả các cường quốc khác. Chính là với niềm tin vững chắc này mà chúng tôi đề nghị Hợp chủng quốc với tư cách là những người bảo vệ và những người bênh vực Công lý thế giới, thực hiện một bước quyết định trong sự ủng hộ nền độc lập của chúng tôi”.

   Trong thư trước đấy gửi Bộ trưởng Ngoại giao James Byrnes, Văn Ba đã nói rõ giới trí thức Việt Nam:

   “tha thiết mong muốn tạo được mối quan hệ với nhân dân Mỹ là những người mà lập trường cao quý đối với những ý tưởng cao thượng về công lý và nhân bản quốc tế, và những thành tựu kỹ thuật hiện đại của họ đã có sức hấp dẫn mạnh mẽ đối với giới trí thức Việt Nam”.

   Ấy thế mà Chuman vẫn nhẫn tâm ủn Văn Ba vào tay Mao và Sít.

   Bây giờ thì tôi vẫn tin lời Văn Ba nên đã ko ngăn cản con gái sang Mỹ du học và háo hức chờ xem TT B. Obama có ủn VN vào tay ai đó ko?

   • A. Phong says:

    Ủn là đẩy sau đít. Còn ta đã tự chui đầu vào 4 tốt 16 vàng rồi. Còn ủn được vào chỗ nào tệ hơn nữa chăng? Có là kéo ra thôi, không ủn được.

   • huu quan says:

    Dạ kính bác Dove, em trích lại bài phát biểu của anh Bill mà không trích nguồn vì em nghĩ, bài đó đã có rất nhiều trên các trang mạng và đa số các Hang-Cua-Per đều đã biết đến bài này. Em trích lại vì em thấy nó… hay. Một tay Mỹ tóc xoăn mũi lõ chính hiệu (Là Bill) chưa bao giờ đến Việt Nam mà lại biết lẩy Kiều, biết Hồ Xuân Hương, Nguyễn Trãi thì quả là quá giỏi.
    Dù rằng tất cả chỉ do trợ lý bày trò, nhưng nếu có những trợ lý am hiểu Việt Nam đến thế và Bill múa tốt theo hướng dẫn của trợ lý như thế thì… quá giỏi.

   • Hùng Nguyễn says:

    Vào thăm “hang Cua” đã nhiều lần và biết rằng bác Dove là một trong những ‘Folk’ của Hang (‘Folk’ xin hiểu là người nhiều tuổi, nhiều kinh nghiệm, uyên thâm v.v…) . Xin bác Dove một nhận xét về chuyện thời sự ở Việt Nam: trong 12 tháng qua, người dân Việt Nam có dịp quan sát các chuyến công du của nhiều nguyên thủ tối cao của nhiều quốc gia, trong đó có Russia (Tổng thống Putin); Trung Cộng (Chủ tịch Tập Cận Bình); Hoa Kỳ (Tổng thống Obama).

    Xin phép không bàn đến việc Chính phủ Việt Nam đã tổ chức đón tiếp các vị nguyên thủ này như thế nào (để làm vấn đề đơn giản hơn), tôi chú ý đến việc các quốc gia này (Nga, Trung Cộng, Hoa Kỳ) đã chuẩn bị cho chuyến công du của nguyên thủ quốc gia của nước họ khi đến Việt Nam (đoàn tùy tùng/entourages + phương tiện (xe cộ, khí tài, khách sạn v.v…)). Từ thực tế đã diễn ra trong các chuyến công du của nguyên thủ các nước Nga, Trung Cộng, Hoa Kỳ thì tôi thấy, nếu chấm điểm từ 1 – 10, thì Hoa Kỳ là số 1 # đứng đầu. Không hiểu bác Dove thấy thế nào? Rất mong được chỉ giáo ạ !

    • Dove says:

     Hoành tráng ko ăn thua đâu.

     Đón tiếp kiểu VN là “ông thò chân giò bà thò chai rựu”. Lần này, ông Obama thò ra một cái chân giò rất to: TPP, nhưng còn nguyên lông, chưa thể ăn ngay được. Bởi vậy bà Phú Trọng sẽ lận lại xị rựu vào cạp quần, rút dao bầu ra liếc vài cái rồi phán: cạo lông tìm vết nhân quyền cái đã.

   • chinook says:

    Bây giờ thì tôi vẫn tin lời Văn Ba nên đã ko ngăn cản con gái sang Mỹ du học và háo hức chờ xem TT B. Obama có ủn VN vào tay ai đó ko?
    ———————

    Cụ Dove nói đến chuyện tin lời Văn3 mà không nói rõ là lời nào. Văn3 thường có những tuyên bố rất đối nghich nhau . Tùy người nghe và hoàn cảnh.

    Không ai có thể ủn một người trưởng thành trừ khi người đó có í muốn hít sẵn. Khi đó ,chỉ một cái ủn tưởng tượng hoặc nhẹ là hít chặt.

    Điều mà Obama và các Tổng thống Mĩ gần đây làm là khuyến khích , tạo điều kiện cho Vietnam đi về huớng dân chủ thực sự, dứt khoát bỏ mơ ước.”thế giới đại đồng” viễn vông ,giar taoj .

    Có thể là một cái vỗ ai thân mật, có thể là một cái nhăn mặt.

    Hy ọng không phải là một cái tặc lưỡi, nhún ai.

    • Dove says:

     Thưa chinook!

     Dove đã trích rõ lời Văn Ba “tha thiết mong muốn tạo được mối quan hệ với nhân dân Mỹ”. Ko phải lời nói suông mà là văn bản ngoại giao. Đáng tiếc là Chuman ủn. Chuman sai rồi, chứng cớ lịch sử rành rành, ko thể chối cãi.

     Chuman đã thua ngay nước đầu của ván bài domino kiểu Pháp để kiềm chế Mao – Sít. Tiếp theo là domino kiểu cao bồi, nhưng các quân chủ lực như: Isenhauer, Kennedy, Johnson, Nixon cứ lần lượt đổ kềnh. Thế rồi Carter ra nước lạ: “xà quyền” – đầu Tàu nhọn, đuôi Mỹ rất dài những tưởng dạy cho VN một bài học, nhưng lại bại.

     Sau đó Clinton, Bush và giờ đây là Obama thoát domino để đối thoại về sự khác biệt, đó là một cố gắng đúng hướng ko ngoài tiên liệu của Văn Ba: cuộc đối thoại lịch sử giữa VN – một cựu lương tâm của thời đại và Hoa Kỳ – một quốc gia đang xúc tiến dân chủ và yểm trợ nhân quyền bằng những biện pháp được xem là dã man nhất trong lịch sử nhân loại.

     Có một số ý kiến cho rằng VN là quốc gia đàn áp nhân quyền tàn bạo nhất thế giới. Tuy đó là quan điểm quá khích của một số người chẳng may mắc phải hội chứng “não vàng sọc đỏ”, nhưng cũng nên xem xét để thắp sáng độc lập tự do và hạnh phúc.

 13. Thanh Tam says:

  Trong chương trình thăm VN của TT Barack Obama có đến Tp Hà nội và Tp HCM . Tại Tp HCM TT sẽ đến thăm chùa Ngọc Hoàng ( Phước Hải ) . Có Bạn Còm lăn tăn về người Mỹ chưa hiểu Văn hoá Việt Nam nên tham mưu cho TT thăm chùa này có gốc gác và kiến trúc của Trung Hoa. Theo tôi Người Mỹ thực chất là đa sắc tộc , do vậy nghiên cứu và bảo tồn Văn hoá các dân tộc ở Mỹ rât được coi trọng . Hơn nữa các Nguyên thủ đến đâu họ đều nghiên cứu rất kỹ Văn hoá truyền thống ở nơi đó , Việt Nam không phải đất nước xa lạ và bí hiểm với Mỹ , nhất là có hàng triệu Người Mỹ gốc Việt đang sinh sống tại Mỹ . Thể hiện điều đó qua chuyến thăm đầu tiên của TT Bill Clinton , Người Việt chúng ta ngạc nhiên khi TT đọc câu Kiều rất đúng ngữ cảnh :
  Sen tàn cúc lại nở hoa
  Sầu dài ngày ngắn , đông đà sang xuân .
  Trong chuyến thăm Mỹ của TBT Nguyễn Phú Trọng , trong buổi tiệc chiêu đãi tại Nhà trắng, Phó TT Mỹ John Biden cũng đã đọc câu Kiều khác :
  Trời còn để có hôm nay
  Tan sương đầu ngõ vén mây giữa trời
  Chúng ta không thể phủ nhận Văn hoá Trung hoa ảnh hưởng sâu sắc tới Việt Nam . Ngay Truyện Kiều của Nguyễn Du cũng mang cốt truyện của Trung Hoa . Đạo Phật khi được truyền bá sang Trung Quốc và Phương Đông bản thân nó không có ” Chùa chiền “, Phật tổ chỉ Tu luyện dưới gốc cây Bồ đề ! Từ đời nhà Đường của Trung Quốc , cùng với Phật giáo , nho giáo đã thấm đẫm đất nước này và có thời kỳ cực thịnh , từ đây chùa chiền cũng hình thành và không phải chỉ vào Việt Nam , còn Nhật bản , Hàn Quốc …cũng Ảnh hưởng đến ngày nay ! Bản thân Văn hoá là tinh hoa của Nhân loại , ngay kiến trúc sư Thiên An môn Bắc kinh Trung Quốc là người Việt Nam đó sao ! Ngôi chùa tại VN, do người VN đang sở hữu và Thờ cúng đông đúc thì việc Nguyên thủ Quốc gia khác đến thăm cũng là có ý nghĩa chứ sao !
  Chỉ sợ Việt Nam lại Tặng TT Mỹ bức Ảnh : O du kích nhỏ giương cao súng
  Thằng Mỹ lênh khênh bước cúi đầu ( Ảnh của Phan Toan 1965)! Như Ông Phạm Quang Nghị tặng Ông John Mc Cain Thượng nghị Mỹ bức ảnh Ông bị bắt làm tù binh ở Hà Nội năm nào thì thật chán ! Quà tặng thì đừng có điều gì làm cho người ta không thích, hoặc bị súc phạm . Đó mới cần Nghiên cứu ! Chưa thấy TBT nhà ta đáp lễ bằng hình ảnh trong Văn học Việt Nam . Lần này không biết Ông nói những gì với TT Obama ?

  • Cốt Thép says:

   Kính cụ Thanh tâm

   Có lẽ cụ không phải là phật tử, nên cụ hiểu về phật giáo còn mơ hồ lắm.

   Cụ nói đến đời nhà ĐƯỜNG TRUNG QUỐC mới có chùa là sai hoàn toàn.

   1, Chùa cổ ở NÊ PAN Chỉ xin thưa với cụ là Chùa Maya Devi là một ngôi chùa cổ ở Lumbini (Lâm-Tỳ-Ni), một di sản thế giới ở Nepal. Tháng 11/2013, một cấu trúc gỗ cổ đại từ thế kỷ 6 TCN mới được khai quật ở Chùa Maya Devi ở Lumbini Nepal đã hé lộ bằng chứng đầu tiên về thời gian Đức Phật ra đời. Đây là ngôi chùa chính ở Lumbini, một địa điểm theo truyền thống được xem là nơi sinh của Gautama Buddha. Chùa tọ lạc gần một ao nước linh thiêng (gọi là Puskarni) và một ngôi vườn linh thiêng. Các di tích khảo cổ ở địa điểm này trước đây được người ta cho rằng là các tòa nhà xây bằng gạch có niên đại thế kỷ 3 trước công nguyên được xây bởi A-dục vương. Một đền thờ bằng gỗ thế kỷ 6 trước công nguyên đã được phát hiện năm 2013.

   2. Chùa cổ ở VN.
   Chùa Dâu là nơi giao lưu của hai luồng văn hóa Phật giáo, từ Ấn Độ sang và từ phương Bắc xuống, chủ yếu bằng đường thủy theo dòng sông Dâu. Vào buổi đầu Công Nguyên, các tăng sỹ Ấn Độ, tiêu biểu là Khâu-đà-la đã tới đây truyền bá đạo Phật đầu tiên. Cuối thế kỷ VI, nhà sư Tỳ-ni-đa-lưu-chi từ Trung Quốc đến chùa này và lập nên một phái thiền ở Việt Nam. Chùa Dâu trở thành trung tâm của phái Tỳ-ni-đa-lưu-chi, nơi trụ trì của nhiều cao tăng Việt Nam, Ấn Độ và Trung Quốc đến để nghiên cứu, biên soạn, phiên dịch kinh Phật, đào tạo tăng ni.

   Chùa được khởi công xây dựng năm 187 và hoàn thành năm 226, những tài liệu, cổ vật còn lại ở chùa Dâu, đặc biệt là bản khắc “Cổ Châu Pháp vân Phật bản hạnh”, có niên đại 1752 cùng kết quả nghiên cứu về lịch sử Phật Việt Nam của các nhà sử học và Phật học đã khẳng định “Chùa Dâu là tổ đình của Phật giáo Việt Nam”, được nhà nước xếp hạng di tích lịch sử ngày 28/4/1962.

   Cụ nói : Ngôi chùa tại VN, do người VN đang sở hữu và Thờ cúng đông đúc thì việc Nguyên thủ Quốc gia khác đến thăm cũng là có ý nghĩa chứ sao !

   Ông OBAMA đến chùa NGỌC HOÀNG (PHƯƠC HẢI) là để : “bày tỏ thành kính và ngưỡng mộ truyền thống văn hóa Việt Nam”. như vậy là không phù hợp bởi chùa NGỌC HOÀNG không thể là truyền thống văn hóa VN được.

   kính cụ THANH TÂM : CHÙA NGỌC HOÀNG (PHƯỚC HẢI ) theo giáo lý PHẬT ĐƯỜNG MINH SƯ ĐẠO , thờ TAM GIÁO : PHẬT, KHỔNG, LÃO. : thờ phật, tu tiên, sinh hoạt theo nho giáo.

   Hiện nay, Minh Sư đạo có 53 Phật Đường hoạt động ở 18 tỉnh, thành phố (TP Hồ Chí Minh, Hà Nội, Bà Rịa-Vũng Tàu, Tiền Giang, Hậu Giang, Cần Thơ, Lâm Đồng, Khánh Hòa, Phú Yên, Bình Định, Ninh Bình, Quảng Nam, Bến Tre, Kiên Giang, Đà Nẵng, Đồng Tháp, Vĩnh Long, Long An) với 300 chức sắc, hơn 1.262 chức việc và trên 11.224 tu sĩ, tín đồ. Tổ đình của Minh Sư đạo đặt tại Quang Nam Phật Đường, số 17 Trần Quang Khải, phường Tân Định, quận 1, thành phố Hồ Chí Minh. Giáo hội Phật Đường Nam Tông Minh Sư đạo được Nhà nước cấp đăng ký hoạt động tôn giáo ngày 17 tháng 8 năm 2007 và công nhận hoạt động ngày 01 tháng 10 năm 2008./.

   Cả tu sĩ, cả tín đồ của MINH SƯ ĐẠO mới có 11224 người, quá ít so với các nhánh đạo phật khác :

   PHẬT GIÁO HÒA HẢO :
   Theo thống kê năm 2009 có khoảng 1.433.252 tín đồ Phật giáo Hòa Hảo khiến tôn giáo này trở thành tôn giáo có số tín đồ đông thứ 4 tại Việt Nam.
   ĐẠO THIÊN CHÚA ở VN có khoảng : 5, 7 triệu tín đồ

   Đọc cmt của cụ THANH TÂM, tôi hiêu cụ là đảng viên, hiểu về tôn giáo còn mơ hồ lắm.

   Lấy một ví dụ như thế này để cụ THANH TÂM hiểu này :
   ông OBAMA sang thăm NGA, ông ấy đến một nhà thờ tin lành để “ngưỡng mộ truyền thống văn hóa NGA” thì có ổn không ??? đương nhiên là không bởi dân Nga theo công giáo dòng CHÍNH THỐNG NGA.

   • Cốt Thép says:

    Viết thêm để cụ THANH TÂM hiểu : chùa NGỌC HOÀNG có khá đông người đến, vì 02 lý do :
    1. Chùa ở quận 1, trung tâm SÀI GÒN thuận tiện đi lại nên du khách quốc tế đến đông,

    2. Chùa này thờ PHẬT, TU TIÊN, KHỔNG TỪ và đủ thứ thần, gồm cả các bà mụ …v…v… nhiều yếu tố mê tín dị đoan như cầu con, cầu tài, cầu lộc, cầu danh, nên nhiều người mê tín đặc biệt nhiều đảng viên có chức quyền cũng đến đây cầu

   • Thanh Tam says:

    Vâng, xin like cụ Côt Thép một phát về nghiên cứu Phật giáo . Nhưng cụ nói Là Đảng viên hiểu về Tôn giáo còn mơ hồ thì sợ Ảnh hưởng đến các Cụ khác . Nếu Cụ tham mưu và hiểu rõ về Tp HCM cụ khuyến cáo TT thăm nơi nào nhỉ ? Nếu Tổng thống có đến thăm Nhà thờ Thiên chúa giáo ở đâu đó thì chúng ta vẫn hoan nghênh .

   • khôiphạm says:

    Cơ bản đồng ý với cụ Cốt Thép, còn nói như cụ Thanh Tâm về Phật giáo ở VN và chỗ Ô3BA đến thăm thì ko ổn lắm với toàn nền văn hóa tâm linh nưoc Việt, còn chuyện ngừoi ta đến thăm nhà thì theo yêu cầu của khách thôi, nếu Ô3ma đến thăm nhà sàn của ô HCM ở HN thì sao??????he..he.., tất cả đều có sắp xếp và sự đồng thuận của 2 bên hết để chứng minh một điều gì đó với những người ko ở trong cuộc. Vài lời kính 2 cụ cùng các còm sỹ trong Hang Cua

  • chinook says:

   Lịch trình và những điểm thăm iếng của Tổng thống Obama chắc đã được nghiên cứu, cân nhắc, trao đổi rất kí .

   Sự chọn lựa ngôi chùa này cũng như ngôi nhà sanh thời của Ông Hồ cho ta thấ sự uyển chuyển ,khéo léo của ngoại giao.

   Đây là một tín hiệu tốt, hứa hẹn một chuyến đi thành công của Tống thống Obama và của những người yêu dân chủ.

 14. krok says:

  Minh Chiet:
  Kamikaze

  1 tỷ thứ tai ương rình rập ng VN, chả thể nào biết nó từ đâu ra và xử lí thế nào mà nhân dân thì luôn sôi sình sịch
  – gạo rớt giá
  – lợn tai xanh
  – cá chết
  – hạn
  – ngập mặn
  – nhầm vacine
  – tàu hoả đâm ô tô
  – thuyền đâm sập cầu
  – Liên kết Việt
  – ….
  Mỗi lần phải có 1 quan chức cấp bộ đứng ra nói nhăng nói cuội cho nhân dân hạ hoả và cấp ít thịt tươi cho lũ kền kền thoả cơn khát máu.

  Vụ trưởng thì ko bõ bèn.
  Bộ trưởng thì hiếm, 5-10 năm QH mới bổ 1 lần. Thí mạng cùi mấy tay thứ trưởng là đại tiện.

  Do đo mỗi bộ đều cần độ chục thứ trưởng để phòng hờ khi có sự cố.
  Các đc thứ trưởng của ta anh hùng như kamikaze Nhật.
  Thật đáng kính trọng.

  Sấu: Ôbama có lẽ cũng là một vị thuốc an thần, một dạng khác của kamikaze.

  • Thiên Nhân says:

   Còn điệu kèn Heynal thổi bốn mặt sau mỗi giờ từ đỉnh cao nhất của Nhà thờ nổi tiếng St. Mary’s Basilica (Kościół Mariacki) không ai không nhớ khi sống hoặc thăm nơi đây. Trường Đại học tổng hợp Jagielonski (UJ) là nơi Nhà bác hoc-thiên văn học thiên tài Kopecnic phát minh ra Thuyết Nhật tâm làm rung chuyển giới khoa học và nhà thờ thời đó.

 15. Cốt Thép says:

  Sau bài nói chuyện, ông Obama sẽ ra sân bay để bay vào TP. HCM vào buổi chiều.

  Ngay lập tức, ông sẽ đến thăm Chùa Ngọc Hoàng (Phước Hải) để “bày tỏ thành kính và ngưỡng mộ truyền thống văn hóa Việt Nam”.
  ………………………………………………………………………………………………………………………..

  Người MỸ không hiểu người VN và văn hóa VN.

  Là một phật tử, tôi thấy ông OBAMA đến VN không đi thăm chùa của người VN mà đi thăm chùa NGỌC HOÀNG của ngượi TÀU thì quan hệ VIỆT – MỸ còn nhiều chông gai.

  1. “Chùa” NGỌC HOÀNG là chùa thờ TAM GIÁO (Phật giáo, Nho giáo, Lão giáo ) của người Tàu. Chùa này chỉ là một phần nhỏ trong văn hóa các dân tộc VN, không thể đại diện cho “truyền thống văn hóa VN”

  Ngôi chùa vốn là một điện thờ Ngọc Hoàng Thượng đế do một người tên Lưu Minh (pháp danh là Lưu Đạo Nguyên, người Quảng Đông, Trung Quốc) xây dựng vào khoảng đầu thế kỷ 20 [2]. Theo học giả Vương Hồng Sển, thì Lưu Minh là người “ăn chay ròng, giữ đạo Minh Sư, lập chí quyết lật đổ nhà Mãn Thanh, xuất tiền tạo lập chùa vừa để thờ phượng vừa để làm nơi hội kín”…

  Năm 1982, Hòa thượng Thích Vĩnh Khương đến tiếp quản điện thờ. Kể từ đó điện thờ này thuộc về Giáo hội Phật giáo Việt Nam. Đến năm 1984, thì điện Ngọc Hoàng được đổi tên là “Phước Hải Tự”.

  Chính điện thờ Ngọc Hoàng Thượng đế, Huyền Thiên Bắc Đế với các thiên binh, thiên tướng. Có phối thờ Quan Thế Âm Bồ Tát, Đại Thế Chí Bồ Tát và một số thần linh quen thuộc trong tín ngưỡng của người Hoa như: Thiên Lôi, thần Môn Quan (thần giữ cửa), thần Thổ Địa (thần đất đai), thần Táo Quân (thần lò bếp), thần Hà Bá (thần sông nước), Văn Xương và thần Lã Tổ (thần văn chương), Thái Tuế (sao giải hạn), Lỗ Ban (thầy dạy nghề), Nữ Oa Thánh Mẫu, 12 bà mụ, 13 đức thầy , v.v… Ngoài ra, chùa còn thờ thần Thành hoàng…Nhìn chung, các pho tượng thờ trong điện thờ đều là những tác phẩm điêu khắc gỗ đẹp.

  Giữa sân chùa rộng là một bể cá đủ loại, bên phải là bể rùa. Bể nào cũng đầy ắp cá, rùa nhiều con to quá cỡ. Chúng do những người đến khấn nguyện thả vào.
  Nhìn bể rùa đông đúc và các tiệm hoặc những người bưng thúng bán rùa la liệt ở ngoài cổng đủ biết số lượng người cầu con đến chùa đông như thế nào.
  Ở phía bên trái chánh điện có một phòng nhỏ treo biển “Kim Hoa thánh mẫu” và 12 bà mụ. Có một cụ già hoặc một bà lão thay phiên nhau trực, chuyển lời khấn nguyện lên bề trên.
  Bà lão dáng người mảnh khảnh, tóc bạc phân tích sở dĩ có sự linh thiêng ứng nghiệm là vì Kim Hoa thánh mẫu là vị thánh coi về việc sinh đẻ trên chốn nhân gian. Bên dưới bà là 12 bà mụ, mỗi bên 6 người tư thế khác nhau. Mỗi bà lo một việc, người nắn tay, kẻ nắn chân, người nắn đầu, kẻ nắn mắt, người dạy trẻ tập bước, tập nói…

  Hàng ngày khách trong và ngoài nước đến chiêm bái chùa rất đông. Lễ hội lớn nhất là Vía Ngọc Hoàng diễn ra ngày 9 tháng Giêng (âm lịch) hàng năm. Ngày 15 tháng 10 năm 1994, chùa Ngọc Hoàng được công nhận là một di tích kiến trúc nghệ thuật cấp quốc gia.

  2. “Chùa” NGỌC HOÀNG theo phái MINH sư đạo của người TÀU, không đại diện cho PHẬT GIÁO VIÊT NAM . Giaó lý của MINH SƯ ĐẠO khác xa những lời dạy của đức phật THÍCH CA MÂU NI.

  Tư tưởng Minh Sư Đạo có nguồn gốc từ phái Phật Đường, theo tinh thần Tam giáo: thờ Phật nhưng mục đích hướng đến là tu Tiên và sinh hoạt theo tư tưởng Nho Giáo. Giáo lý có hai phần: phần đốn giáo với chủ trương phổ độ chúng sinh, phần tiệm giáo đề cao thuyết Di Lạc, tạo niềm tin, sự chờ đợi về một đấng cứu thế.

  Minh Sư đạo chia thế giới thành ba cõi: Hạ giới là cõi âm phủ, Trung giới là thế giới loài người, Thượng giới là cõi trời. Ngọc Hoàng Thượng đế là vị ngự trị ở cõi trời, nhưng quyền năng chưởng quản hai thế giới còn lại. Còn chư Phật và các vị Bồ Tát ở cõi Tây Phương, các vị Thần Tiên ở cõi Bồng Lai.

  Giáo lý mang tính căn bản nhất là chia thời gian thành ba kỳ tức Tam nguyên; Thượng nguyên tức giai đoạn đầu có 12 Hội, Trung nguyên là giai đoạn giữa có 12 Hội, Hạ nguyên là giai đoạn cuối có 12 Hội; mỗi Hội thời gian là 10.800 năm. Thượng nguyên là lúc Diêu Trì Kim Mẫu bắt đầu tạo lập trời đất; lúc bấy giờ có 96 Linh căn xuống trần, đến nay đã trải qua đời Thượng nguyên, Trung nguyên và sắp hết đời Hạ nguyên mà chỉ có 4 Linh căn trở về với mẹ. Như vậy còn 92 Linh căn, số lượng quá nhiều, đang chìm trong biển trầm luân, đời mạt kiếp sắp tới, Bồ Tát Di Lạc sẽ xuống trần lập Hội Long Hoa, tế độ tất cả các Linh căn đó.

  Chùa Minh Sư có hai chữ Phật Đường sau tên chùa, thờ Ngọc Hoàng Thượng đế, Tam giáo (Đức Thích Ca Mâu Ni, Đức Khổng Tử, Đức Thái Thượng Lão Quân) và chư Phật; trước điện thờ có vòng Vô Cực và ngọn đèn Nhiên Đăng ở tâm vòng tròn, phía dưới là bình thủy. Tôn chỉ, mục đích là tự tu, tự độ, tự tha thuần túy tu hành, tu giải thoát, nhằm hiệp nhất tinh hoa của ba nền tôn giáo lớn Nho – Thích – Đạo để tìm lại cội gốc là Đạo.

  Vậy có thơ rằng

  Hoan hô tổng thống MỸ Ô
  BA MA sang VIỆT thăm chùa người Hoa

 16. PV-Nhân says:

  * Bác Dove: Bác ngáo Nga và V3. Đó là quyền của bác. Tại sao con gái bác lại học ở Mỹ.
  Nhưng tôi không thích bác dùng chữ Mỹ ngụy, vì bác có học vị Tiến sĩ…Người trí thức không bao giờ dùng từ này.
  Bác nên qua Mỹ một chuyến cho biết. Tôi tả cho bác nghe:
  -Duke University là một đại học danh tiếng ở Mỹ, nơi con gái bác theo học. nằm gần thành phố Charlotte. Tiểu bang North Carolina. Đại học này rộng lớn, gồm nhiều phân khoa, nhưng chơi thể thao rất giỏi. Nhất là basket ball (bóng rổ). Tôi đã từng đến đại học này…
  Giáo sư Krok dậy môn Lịch Sử tại Đại Học này, tôi đã từng gặp và thảo luận. Kính bác….

  • Dove says:

   Tán thành PV-Nhân. Mỹ ngụy nên dùng bên VOA vì còm sĩ Hang Cua ôn hòa hơn. Dove xin tự nguyện rút Mỹ Ngụy.

   Có lẽ cách tốt nhất để ko xúi tụi nhỏ đánh nhau như các bác và tôi ngày xưa là khuyên O3ma bớt tự hào về thành tích nhân quyền của Mỹ để bàn về chuyện làm ăn.

  • Dove says:

   Dove và Snowlion được Duke University mời dự lễ tốt nghiệp của cháu vì vậy xin visa ko khó khăn gì. Ko đi được chỉ vì van tim tự nhiên có vấn đề, có thể phải can thiệp bằng phẫu thuật.

   Đang đấu tranh tư tưởng kiểu Hamlet “mổ hay ko mổ”. Có lẽ ko là vì đã làm gần như xong mọi việc rồi.

   • PV-Nhân says:

    Bác Dove nói đúng. Người Mỹ rất quan tâm ngày mãn khóa nên sẽ dễ dàng cho bác sang Mỹ. Tôi cũng vừa tham dự lễ mãn khóa lớp 12 của cháu nhỏ. Trang nghiêm và cảm động…

  • A. Phong says:

   Phải dùng từ ngụy để tạo chính danh cho mình. Cũng như tốn bao nhiêu ngàn tỉ tổ chức bầu cử, cho dù ai cũng biết là phường tuồng. Cũng là huyễn hoặc lấy chính mình được nhân dân tín nhiệm.

 17. huu quan says:

  Cụ Tổng buồn vì dân trong Hang bất đồng ý kiến với Cụ. Hoan hô tinh thần dân chủ của Hang, vì nếu ở nước dân chủ vạn lần nào đó, ý chí và nguyện vọng của người dân sẽ bị lái theo lãnh tụ ngay. Ngay cả sự nguyện vọng bày tỏ của người dân cũng bị trù dập không thương tiếc (Mấy ngày xuống đường vụ cá chết thì rõ đó). Ngay như Face ngày nhạy cảm thì cứ tự dưng không vô được. Chả biết trách ai.
  Nên lẽ ra cụ Tổng phải vui vì tinh thần đó chớ. Cái thứ vũ khí mà lãnh tụ ta đòi anh Obama bỏ cấm vận ý, có nó thì cũng chả thay đổi gì đâu. Anh Tập anh ý đông hơn, nhiều xiền hơn nên mình mua 01 thì anh ý mua 10, chạy đua vũ trang chỉ tổ béo Obama.

  • Nếu cùng mua hàng nóng của Nga, chắc chắn Tập mua hàng phiên bản cao hơn, vì nhiều tiền hơn.

   Nhưng nếu mua đc hàng Mỹ thì sẽ tạo ra sự khác biệt và tân tiến hơn, vì Tập chưa mua đc hàng Mỹ.

 18. Thanh Tam says:

  Sau chiến tranh Việt Nam và đặc biệt là sau khi Liên Xô sụp đổ, người Mỹ cũng thay đổi ” Tư duy chiến lược ” toàn cầu , cùng với phát triển của KHCN, đặc biệt là Công nghệ thông tin mà Mỹ vẫn làm chủ và đứng Đầu thế giới với các Hãng phần mềm, phần cứng lớn nhất hành tinh mà cả thế giới phải ” tự nguyện ” rót tiền cho họ . Do vậy Người Mỹ thiên về Quyền lực “mềm”!
  Tất nhiên có những giới, phái ” Diều hâu ” cũng có lúc thiên về Quyền lực ” Cứng ” như thời hai Bố con Ông Bush làm Tổng thống Mỹ và QĐ can thiệp Quân sự vào I Rắc …và sự dính líu Quân sự của Mỹ hay Nga ở Việt Nam, Apganistan, I rắc.. Trung đông đều có những bài học đắt giá ! Phải chăng cuộc thay đổi thể chế như Myanmar , một đất nước thuộc Đông Nam Á vừa qua không phải là sự thành Công của Người Myanmar , của nền Dân chủ , của Mỹ và phương Tây hay sao ? Người Myanmar cũng chưa cần mua vũ khí sát thương của Mỹ và Châu Âu , mặc dù giới Quân sự vẫn chiếm đa số trong QH, nhưng họ dũng cảm thoát ra vòng kềm tỏa của Trung Quốc , thoát ra những dự án Đầu tư làm hại cho đất nước họ ,huỷ hoại môi trường , làm nghèo đất nước và làm giầu cho các Tướng lĩnh và lãnh đạo ! Trong giới Tướng lĩnh và lãnh đạo Myanmar cũng nhiều người có tấm lòng yêu nước và họ biết đề cao Tinh thần dân tộc , tận dụng cơ hội để thay đổi . Họ đã đón Tổng thống Mỹ Barac Obama và lãnh đạo các nước Phương Tây đến thăm và tiến tới Một cuộc Tổng tuyển cử Dân chủ , người dân đã thực sự chọn lựa Thủ lĩnh và con đường phát triển của mình .
  Khi Myanmar tham gia vào khối ASEAN, Việt Nam còn lo ngại cho một chế độ độc tài thân Trung Quốc của Myanmar . Nhưng đến nay, tuy con đường phát triển của Myanmar còn nhiều khó khăn, nhưng chúng ta tin tưởng đất nước này sẽ nhanh chóng phát triển theo kinh tế Thị trường dưới chế độ dân chủ phổ quát theo những nước tiên tiến .
  Dưới góc độ nhận thức của người Dân , chúng tôi đoán chuyến thăm của TT Barac Obama tới Việt nam kỳ này cũng chủ yếu gửi tới Nhân dân Việt Nam rằng : Chiến tranh Đã lùi xa, hai đất nước không có lý do gì nghi ngờ thù oán nhau, nhất là những người cùng một cội nguồn dân tộc Việt , hãy từ bỏ ý thức hệ lỗi thời , phát triển nền kinh tế thị trường chứ đừng nửa vời hoặc chế táng theo hướng gì gì . Các bạn Việt Nam hãy học tập Myanmar , người Mỹ đã ưu ái VN hơn Myanmar rồi đó , vì biết các bạn không vào được TPP thì các bạn sẽ phải ngập sâu vào nền Kinh tế Trung Quốc , Các bạn VN sẽ còn phải gồng mình chống chọi và trả nợ đậy cho Trung Quốc với các Nhà máy cũ kỹ lạc hậu , làm ô nhiễm môi trường như các Nhà máy Xi măng lò đứng, mía đường, luyện thép, đường sắt từ thế kỷ 19, đường đô thị làm đến hơn 10 năm chưa xong 10 km ! Các bạn sẽ phải đối chọi với các chất độc hại thông qua thực phẩm và hàng giá rẻ của TQ, thậm chí cả Ma tuý từ Tam giác vàng qua VN …Người Mỹ sẽ không can thiệp vào công việc Nội bộ mà Tống thống đã hội đàm với Tổng bí thư ĐCS cầm quyền . Tuy nhiên Những gì liên quan đến con người, đến Quyền con người mà VN cung đã là thành viên của LHQ thì Mỹ cũng không thể không quan tâm ! Vì đây cũng là Tiếng nói mạnh mẽ của lương tri loài người , mục tiêu của con người ! Sức mạnh của Mỹ có lẽ cũng nằm ở đây ! Phải chăng đây là sức mạnh mềm ? Việt Nam cần nhiều vũ khí sát thương làm gì khi chưa có sức mạnh của lòng dân !

  • Mymy says:

   Bài viết hay đúng thực trạng tình hình kinh tế xã hội đất nước, mong các vị chóp bu thấu hiểu

 19. Phi nhất định ko bị Mỹ cám vận Vk, lại là đồng minh, nhưng bãi cạn Scarborough bị Tq chiếm mới đây thôi. Rồi Mỹ tặng cho mấy chiến hạm hết đát Hamilton an ủi.

  Ucraina có cả Mỹ và châu Âu chống lưng, vẫn bị mất Crum một cách tức tưởi.

  Người Việt nói: nước xa ko cứu đc lửa gần.

  Chi bằng nói với Nhật, Ấn, Úc, Mỹ rằng: nếu Vn thất thủ thì cả Đông Nam Á sẽ bị khuất phục bởi TQ, hổ sẽ mọc thêm cánh, nên các vị giúp tui cũng là giúp mình vậy. 🙂

  Win-Win

 20. Nguyễn Trường Sơn says:

  Nhà cầm quyền nước Mỹ chỉ làm những gì mang lại lợi ích to lớn cho tập đoàn tư bản Mỹ
  Họ sẵn sàng dựng lên và dẹp đi một tổng thống nước lệ thuộc như đã thấy trong cuộc chiến Việt Nam
  Họ không tin ai, và người ta cũng không tin vào họ nhiều
  Vì vậy khi đến Việt Nam, người Mỹ đưa thêm hàng ngàn Mật vụ, để bảo vệ tổng thống.
  Họ làm như vậy, thấy thật là lố bịch.

 21. Dove says:

  Theo Dove xã hội dân sự là xã hôi do đảng lãnh đạo. Chi tiết hơn, là do một đảng lãnh đạo như đã ghi rõ trong HP Việt Nam, hoặc do 2 đảng theo như thực tế ở Mỹ.

  Chữ HOẶC rất hay khi đi cùng với “NHƯNG MÀ”. Cụ thể như sau: Nhưng mà cả 2 kiểu xã hội dân sự lắm khi rất bí vì đảng chẳng có nhân tài để cử còn dân đành bầu đại cho xong.

  Dove đi ăn phở rồi bầu cử đê !!! Bầu sớm, xong sớm thì về…..

 22. Dove says:

  “Xã hội dân sự” là sản phẩm của Mỹ và là “nỗi nhục của VN” đó là lý luận của Dove. Còn chính Dove – theo quan điểm khá phổ biến của Hang Cua là sản phẩm của Liên Xô và là nỗi nhục của VN.

  Mới rồi, con gái của Dove tốt nghiệp đại học cùng với con cái của Mỹ ngụy. Chả nhẽ các bậc cha mẹ lại tiếp tục luận điệu nỗi nhục để kích động chúng nó “mong xác trong da ngựa bọc thân chí trai” rồi oánh nhau chí mạng.

  Đề nghị nhân dịp O3ma thăm VM, cả hai bên đều giảm bớt cường độ lý luận để bọn trẻ có cơ hội diễn biến nỗi nhục một cách hòa bình thành niềm kiêu hãnh.

  • TM says:

   Vâng, Dove giảm bớt cường độ lý luận là một điều tốt cho Hang Cua và cho đất nước VN.

   Gọi giới trẻ hậu duệ của VNCH là “con cái của Mỹ ngụy” là điều không nên.

 23. Hoàng says:

  Anh Cua ở Mỹ hiểu Hoa Kỳ là bình thường…Cộng đồng hang Cua chủ yếu ở Việt nên mò ra mò vào là chuyện bình thường , có gì mà phải kênh kiệu

  • Những kết quả thăm dò đó, nó ko chỉ phản ánh sự “hiểu biết” mà còn phản ánh “mong muốn” nữa.

   Ví dụ: giả thiết VN gặp Brazil ở trận chung kết World Cup, nếu có thăm dò ở VN, chắc 99,99% cho là vn thắng! Nhưng nếu đặt cược, thì ngược lại. 🙂

 24. TM says:

  Tôi cũng không hiểu được lời “trách mắng” của bác Cua trong tái bút.

  Những câu trả lời trong buổi họp báo để tường trình sơ lược chương trình viếng thăm VN cũng nhắc lại hai điều luôn đi đôi với nhau: bỏ cấm vận vũ khí được/bị ràng buộc vào vấn đề nhân quyền tại VN.

  MR KRITENBRINK: Okay. On the issue of the lethal weapons ban, this is an issue that comes up periodically, of course. I would just remind our friends that in 2014, we enacted a partial lift of the ban to allow for the sale of maritime-related security articles. And as we made clear at that time, all of those sales are reviewed on a case-by-case basis, and that human rights considerations are a part of that process. And I think it’s fair to say, as I mentioned in my remarks, that human rights considerations will remain a central element to our relationship going forward. But I don’t have anything further for you on the subject of the ban.

  Ông Kritenbrink: Ok, về vấn đề cấm vận vũ khí sát thương, đây đúng là một vấn đề trở đi trở lại vài lần. Tôi chi xin nhắc lại cho các bạn nhớ rằng năm 2014, chúng tôi đã giảm bới cấm vận và cho phép bán một số công cụ liên đến an ninh biển. Và vàoi lúc đó chúng tôi đã làm rõ rằng những thương vụ này được cứu xét theo từng trường hợp, và vấn đền nhân quyền luôn được xem xét như là một phần của việc buôn bán. Và tôi nghĩ là công bình mà nói, như tôi đã nhắc đến trong lời phát biểu của tôi, rằng những quan tâm nhân quyền sẽ luôn là một yếu tố trung tâm trong quan hệ (Việt-Mỹ) trong tưong lai. Tuy nhiên, hiện tâi thì tôi không có tin tức gì mới (để báo cáo cho các bạn) về tiêu đề cấm vận.

  ASSISTANT SECRETARY RUSSEL: Oh yeah, right, right.

  So the ban on weapon sales to Vietnam was partially lifted in 2014, as Dan just earlier described. The State Department has a process under U.S. law and regulations to evaluate any request that is made for sales on a case-by-case basis, and there is a process that includes consideration of human rights and the potential for any given weapons system being used in ways that could support domestic police or other non-military purposes. So this is something that we would look at very carefully in any event based on any future requests by the Vietnamese.

  Phó ngoại trưởng Russell: À vâng, đúng rồi.

  Việc cấm vận vũ khí được gỡ bỏ một phần năm 2014, như anh Dan vừa nhắc lại cho chúng ta biết. Bô Ngoại giao có một qui trình dựa vào pháp luật để đánh giá từng yêu cầu mua bán vũ khí theo từng trường hợp một, và qui trình đó bao gồm đánh giá nhân quyền và đánh giá nguy cơ các vũ khí mua được có thể dùng để hỗ trợ lực lượng cảnh sát hay các mục đích phi quân sự khác. Vì thế, đây là những điều mà chúng tôi sẽ xem rất kỹ mỗi khi chính quyền VN đưa yêu cầu mua vũ khí.

  http://fpc.state.gov/257370.htm

  Thế thì 60% Hang sỹ bỏ phiếu có gì sai? Hay bác Cua có tin hành lang chỉ có những “nhân vật có càng” mới được biết?

  Cuốn Theo Chiều Gió = forget about it? Forget about the ban being lifted?

  • TC Bình says:

   “Con gái nói có là không, con gái nói không là có”
   Con trai đôi khi…cũng vậy 🙂

 25. krok says:

  TC thiếu lòng tin vào dân cua nhé, đã có kết quả đâu mà cụ phán như đúng rồi vậy?
  Cả chuyện ” Cuốn theo …” của cụ cũng xưa rồi Diễm, bi giờ người ta đọc ” Để gió cuốn đi” nhe cụ.

  • Hiệu Minh says:

   Câu này chứng tỏ Croc mà không phải Crocodile

  • tayho says:

   chủ hang cầm chương mà nên phán đúng là phải ! nhưng điều kiện là bao nhiêu? và bán như thế nào?
   cái mớ vk ấy không quan trọng , cái quan trọng là quan hệ ngày càng khăng khit kia!

 26. Người đánh dậm says:

  Tem 1 quả trong lúc cả xóm đang ngủ.
  Tôi chả mấy trông chờ vào các siêu cường, họ đánh cờ nước lớn, mình có khỏe lên người ta mới ủng hộ. Sức mấy họ bỏ qua bạn hàng to để chơi với mấy quán cóc như mình. Bác nào có ném thì tôi cũng ngủ cho đến khi ra TTHNQG nghe bác Obama nói. Chúc ngủ ngon.

 27. TranVan says:

  Tem USA + VN

  • TranVan says:

   Sau chuyến đi, chuyện nọ , chuyện kia, cũng sẽ vẫn vậy, .., …., môi trường vẫn càng ngày càng xuống cấp !

%d bloggers like this: