Diễn viên bún chả Obama

Obama và món bún chả Hà Nội. Ảnh; Getty

Obama và món bún chả Hà Nội. Ảnh; Getty

Chuyện ông Obama tới quán bún chả ở Hà Nội ăn hai suất, uống bia và tự trả tiền sẽ còn râm ran trong báo chí, blog và FB kha khá thời gian.

Tin trên VNN đọc cũng hay.  Chữ nghiêng là lời bình của Mao Tôn Cua.

 • Chị Nguyễn Ngọc Anh, con dâu của chủ quán cho biết, lúc mang đồ ăn phục vụ Tổng thống Mỹ chị vô tình làm rơi một chiếc nem. Nữ nhân viên quán đang bối rối thì vị Tổng thống mỉm cười thân thiện và tự tay nhặt chiếc nem lên.
 • Mao Tôn Cua: Hành động này được đánh giá cao vì không có trong kịch bản, chỉ có người có văn hóa cao mới tỏ ra tử tế như thế. Dân ta chả trừng mắt lên và chửi cả chủ quán “Làm ăn thế à…”
 • Điều khiến chị Ngọc Anh chú ý là người nước ngoài quen dùng đĩa, dao và khó khăn khi dùng đũa nhưng ông Obama cầm đũa rất thiện nghệ. Ông cầm tay trái thuần thục giống như những người Việt Nam cầm đũa bằng tay phải.
 • Mao Tôn Cua: Obama tập ở nhà cùng với Michelle chán rồi vì sắp đi VN, lại biểu diễn trước ống kính của nhóm Ẩm thực Bourdain, lên CNN. 
 • Ở quán này có bún chả và nem, vị Tổng thống đã gọi 2 suất bún chả cùng nem hải sản, nem cua. Ông uống 2 chai bia và nhân viên quán phải đi mua thêm đá. Cũng theo chị Ngọc Anh, sau khi ăn xong Tổng thống khen ngon, gọi thêm suất mang về và tự tay lấy tiền Việt để trả cho mẹ chồng chị với giá 40.000 đồng/suất.
 • Mao Tôn Cua: Có trong kịch bản, nhất là đoạn tự rút tiền Việt trả, rồi mua thêm một suất cho vợ ở nhà. Xem phim của Bourdain diễn sẽ thấy rất tự nhiên có nhiều đoạn như vậy. Có chi tiết là Obama thích gỏi … Cua 🙂  Hang ta hơi bị nổi tiếng.
 • “Hiện tại chúng tôi vẫn chưa nhận được ảnh chụp cùng ông Obama. Nhưng chắc chắn chúng tôi sẽ treo bức ảnh của ông ở chỗ trang trọng nhất. Việc treo ảnh chỉ là để kỉ niệm chứ không vì mục đích quảng cáo cho cửa hàng”, bà nói thêm.
 • Mao Tôn Cua: Lẽ ra nhà hàng “Bún chả” nên ra giá với nhóm của Bourdain, được lên phim họ phải trả bao nhiêu tiền cho vụ này. Người Việt không biết làm tiền. Để kéo lại, nhà hàng nên giữ bộ bàn ghế nhựa mà Obama đã ngồi, cho vào tủ kính và ai muốn ngồi thì trả gấp 3 lần số tiền một suất bún chả. 

Để có đoạn phim ngắn về ẩm thực bún chả tại Hà Nội với Obama, đoàn làm phim của Bourdain phải tốn nhiều công sức lobby mới được. Kịch bản khá kỳ công, người trong khung hình toàn đóng phim có hạng, nhất là Obama. Chính trị trình diễn ở trình độ cao nên hang Cua thần tượng Obama vừa thôi.

Dẫu sao, mong các vị nhà mình ra xứ người cũng phải đóng phim như Obama làm người xem tưởng như thật. Thời hội nhập phải thế.

Vụ này VN được hưởng lợi rất nhiều do được quảng bá về du lịch trên CNN được đích danh hai diễn viên bún chả Obama và Bourdain đóng. Nếu các bố mặc áo dài, khăn xếp, đi giày thầy ký, đội ô… thì trên cả tuyệt vời,

Chúc các bạn đến bún chả Hương Liên để tiếp tục… đóng phim

HM.

Xem thêm về Bourdain ở đây

Bài trên VNN

230 Responses to Diễn viên bún chả Obama

 1. TM says:

  Nhét thêm tin vào cho đủ 200 còm:

  Một thanh niên VN 33t quốc tịch Anh vừa bị tuyên án 40 năm tù vì đi theo al Qaida lập âm mưu nổ bom phi trường Heathrow ở London.

  Buồn quá! Tội cho người này!

  http://www.wsj.com/articles/vietnamese-british-man-sentenced-to-40-years-in-plot-to-bomb-heathrow-1464383057

 2. krok says:

  Sấu: các đồng chí cs BTT ăn cắp tiền của Việt Nam!:

  http://www.nytimes.com/2016/05/27/business/dealbook/north-korea-linked-to-digital-thefts-from-global-banks.html?_r=1

  Hôm thứ năm, các nhà nghiên cứu của Symantec cho biết họ đã có bằng chứng liên kết một cuộc tấn công tại một ngân hàng ở Philippines cuối tháng mười với cuộc tấn công vào Ngân hàng Tiên Phong tại Việt Nam trong tháng Mười Hai và một trong tháng Hai ngân hàng trung ương của Bangladesh dẫn đến các hành vi trộm cắp hơn 81.000.000 $.

  “Nếu bạn tin rằng CHDCND Triều Tiên đứng đằng sau các vụ tấn công, sau đó các cuộc tấn công ngân hàng cũng là công việc của Bắc Triều Tiên,” Eric Chien, một nhà nghiên cứu bảo mật tại Symantec, người đã tìm thấy rằng mã giống hệt nhau đã được sử dụng trên tất cả ba vụ tấn công nói.

  “Chúng tôi chưa bao giờ thấy một cuộc tấn công mà một quốc gia đã đi vào và đánh cắp tiền”, ông nói thêm. “Đây là lần đầu tiên.”

 3. Mike says:

  Khi tôi sang Mỹ, đọc những bài báo với nhận xét tiêu cực về nhân vật HCM, tôi luôn cảm giác hồ nghi và khó chịu. Tôi nghĩ nếu giả sử như một bên ca tụng là không đúng đi nữa thì phía kia chê bai cũng vậy thôi, làm sao khách quan được?

  Mang theo niềm tin cùng cách suy nghĩ nhiều phần vỏ đoán từ VN sang, dĩ nhiên tôi nhìn báo chí VN ở Mỹ dưới con mắt của người trong nước vào thời đó. Hơn nữa, chống Cộng là điểm nỗi bật ở Mỹ. Vậy liệu có chút nào là sự thật hay khách quan trọng những câu chuyện hay nhận xét ở đây về nhân vật đó không? Thậm chí những chuyện như cải cách ruộng đất, Nhân văn giai phẩm, …, tôi cũng chưa biết nhiều và tin là không đến nỗi tệ.

  Cho tới lúc đó, tôi chưa hiểu được rằng trong môi trường tự do, “hàng giả, hàng nhái” khó mà tồn tại hay phát triễn.

  Nếu sách báo người Việt không tin được thì đọc tác giả Tàu vậy. Và sau đây là hai tác giả người Tàu làm thay đổi nhiều nhận thức của tôi.

  1. Thứ nhất là hồi ký của Lý Chí Tuý, vị bác sĩ riêng của Mao Trạch Đông. Ông được đào tạo ở Úc, cũng như nhiều trí thức khác, vì yêu nước mà về lại TQ. Vị bác sĩ này mô tả sát thực chân dung Mao. Mao có hàng trăm triệu người, đặc biệt là thanh niên, ngưỡng mộ và tôn thờ. Thờ từ tài năng đến đạo đức. Thờ từ cách sống mẫu mực trong quan hệ nam nữ. Thờ đủ thứ. Nhưng bề sau thì Mao có cả Trung đoàn gái (biên chế thành một trung đoàn phòng không, mỗi cô có tiêu chuẩn như một phi công). Trung đoàn này Mao chọn ra vài cô và số còn lại để thưởng công cho các tướng và đệ tử. Mao không bao giờ đánh răng. Bị mắc bệnh lậu. Mao bị chứng mất ngủ và đặc biệt khi cần suy nghĩ để triệt tiêu đối thủ, chứng mất ngủ càng tăng… Nói chung là một hình ảnh quá tuơng phản giữa thực tế và tuyên truyền. Từ đó, có thể làm một phép suy luận.

  Nếu Mao có 300 triệu thanh niên (90% TN chẳng hạn) tôn thờ một cách điên dại như thế. Vậy một người có cùng chính thể (độc tài, tuyên truyền, …) có 70% thanh niên tôn thờ thì chắc phải tệ hơn Mao, ít nhất là tệ hơn về tài năng. Đức độ thì có thể ngang ngửa, có nghĩa là rất khác giữa thực và tuyên truyền.

  Bắc Hàn hồi đó vẫn lặn tăm nên không cung cấp thông tin nào cho việc tôn thờ vs thực tại này.

  Quên, cũng nên tính vài triệu thanh niên VN đã từng tôn thờ Mao. “Bác Hồ ta đó chính là bác Mao”.

  2. Tôi đọc tác phẩm “Wild Swans” của Jung Chang (bà này hình như là Giáo sư ở Havard). Nó nói về Cách Mạng Văn Hoá, về đấu tố, về thanh trừng, về tranh giành quyền lực,… dưới góc nhìn của một tầng lớp khá đặc trưng: vừa đủ thấp để thấy cái nhìn của một người dân, lại vừa đủ cao để ghi nhận bức tranh tàn nhẫn của sự đấu đá quyền lực. Tôi nhớ một câu, đại khái là Mao đảo lộn cả một nước chỉ để củng cố quyền lực cá nhân mình.

  Còn nữa, khi học lịch sữ Mỹ thì thấy các vị Quốc Phụ cũng có hay có dỡ. Cuộc chiến giành độc lập ở Mỹ cũng có người này người nọ chứ không hoàn toàn đoàn kết nhất trí dưới sự lãnh đạo của Washington. Đâm ra hể thấy lãnh đạo nào mà toàn được khen là nghi ngờ ngay lập tức.

  Mà khen ra khen, chê ra chê chứ không phải chê cái kiểu như “không chịu giữ gìn sức khoẻ vì lo toan vận nước quá”.

  À, tôi kể một chuyện có thật. Chổ tôi ở có một gia đình con cái hầu hết làm nghề môi giới địa ốc và trúng đậm khi mua nhà cho thuê. Gia đình đó là người quen biết (3 người là bạn của anh và em tôi). Họ làm thế nào mà đặt tên được một con đường theo tên cha mẹ họ. Con đường này dẫn vào hai ngôi nhà biệt lập, một ngôi cha mẹ họ ở, một nơi là một thành viên khác trong gia đình.

  Dài dòng (nhưng xin hiều là “vài dòng” thôi nhá) chút chơi thôi. Cũng chẳng được gì. Mỗi một khi đầu óc được chuơng trình hoá là chỉ cho phép thu nhận những dữ kiện có lợi thì mọi thứ giá trị mà bất lợi cũng bằng thừa.

  • TM says:

   Tôi cũng đã đọc Wild Swans và rất sốc với những câu chuyện được kể trong sách về cuộc đới của một gia đình gồm ba đời bà, mẹ, và con gái bị cuốn hút trong cơn lốc lịch sử.

   Life and Death in Shanghai của Nien Cheng cũng là một câu chuyện rất đau lòng khác. Chuyện kể về một cặp vợ chồng trí thức trở về nước để phục vụ, để rồi mẹ bị bắt giam khốn khổ trong cách mạng văn hóa vì có nguồn gốc giáo dục từ nước ngoài, con gái bị ép buộc phải tố cáo mẹ nên nhảy lầu tự tử…(người chồng đã mất sớm).

   Một số người mến phục HCM (như Mike) vì đã được giáo dục về những điều tốt đẹp của nhân vật. Đến khi tiếp cận với nguồn tin khác biệt thì có thể dùng công tâm và lý trí để xem lại vấn đề, và lòng mến phục lúc trước có thể xoay chiều khác nếu thấy thông tin mới.

   Một số người mến phục , hay đúng hơn là thần phục, HCM hòan toàn bằng một thứ tình cảm, tình yêu vô bờ, nên nhất định sẽ không chấp nhận được những nguồn tin tiêu cực về nhân vật. Đối với thông tin bất lợi, họ gạt bỏ. Đối với phê phán có chứng cớ rạch ròi, họ biện hộ.

   Cùng một tình trạng xuống dốc não nề của xã hội VN ngày nay, người phê phán sẽ bảo hãy nhìn di sản của lãnh đạo để đánh giá công/tôi của người ấy. Người bênh vực thì sẽ bảo bác đúng, nhưng con cháu làm sai. Vì vậy phải tiếp tục học tập, làm theo, học nữa, học mãi…

   Chúng ta đành tôn trọng tự do cá nhân của mỗi người thôi.

   • Dove says:

    Dove là người duy vật biện chứng, từng tham khảo “Hiện tượng luận và duy vật biện chứng” của cụ Trần Đức Thảo. Bởi vậy ko hề tin mù quáng vào “giáo dục về những điều tốt đẹp”, mà còn tỉnh táo cập nhật “những nguồn tin tiêu cực về nhân vật”. Mục tiêu là dựng lên một bối cảnh lịch sử càng chân thật càng tốt trên cơ sở đó đánh giá các hoạt động của Văn Ba và Chuman rồi phác thảo ra lý luận.

    Khách quan mà nói thì Văn Ba và Chuman là sản phẩm của bối cảnh lịch sử vì vây họ ko hoàn thiện nếu xét trên quan điểm hiện nay.

    Đối với người VN, bối cảnh lịch sử xuyên suốt đó là quá trình phi thực dân hóa do chính các cường quốc, mà Mỹ là quốc gia kiên định nhất, đã khởi xướng ngay từ cuối Thế chiến I, dưới áp lực đấu tranh của nhân dân thuộc địa. Đỉnh cao của quá trình này là “The Atlantic Charter” do các ông Roosevelt và Churchil thảo ra và “ký treo” trong những ngày đầu của Thế chiến II.

    Ghi chú: Các ông Roosevelt và Churchil ký treo “The Atlanctic Chater” – văn bản phi thực dân hóa trên British battleship HMS Prince of Wales. (nguồn internet)

    Trong bối cảnh như vậy thì Chuman là kẻ xấu, còn Văn Ba đương nhiên là người tốt.

    Nói Chuman là kẻ xấu vì bị Churchil xúi bẩy, ông đã phản bội lại “The Atlantic Charter” nhằm làm yên lòng các nước thực dân cũ để lập liên minh chống LX. Một trong những cố gắng như vậy, thay vì công nhận nền độc lập, Chuman đã cúng VN cho Pháp và Tưởng. Nhưng chẳng may, Tưởng bị Mao đuổi ra đảo, cho nên nói Chuman ủn Văn Ba vào tay Mao rồi sau đó cả Sít nữa là vì thế.

    Nói Văn Ba là người tốt là vì từ sau Thế chiến I cụ đã tin các cường quốc sẽ trả lại độc lập cho các nước thuộc địa. Trong thế chiến II, Văn Ba tin vào “The Atlantic Charter” nên đã lập ra Việt Minh để phối hợp với Tàu Tưởng và Mỹ kháng Nhật. Nói rõ thêm, khi đi qua TQ để từ LX về VN Văn Ba sử dụng 2 giấy thông hành, một mang tên Hồ Quang để dùng ở vùng thuộc Mao, một mang tên Hồ Chí Minh để qua vùng thuộc Tưởng (xin lưu ý có vô số nhân vật cao cấp của Tưởng quen Văn Ba khi còn học tại Đại học Tôn Dật Tiên ở Moskva, Tưởng Kinh Quốc là thí dụ). Việc sau CM tháng 8, Văn Ba chính thức lấy tên Hồ Chí Minh chứ ko phải là Nguyễn Ái Quốc đã thành danh – nói lên thành tâm theo con đường “The Atlantic Charter”.

    Hiện tượng luận sơ bộ nhưng xuyên suốt là như vậy. Nếu đào sâu thêm còn nhiều, thư gửi Chuman, thư gửi Sít, Chính cương 1951, Pentagon papers. Ta nhận thấy con đường “The Atlantic Charter” mà Văn Ba theo đuổi là con đường tốt. Phải đi đến cùng băng mọi giá, khi đó mới tùy hoàn cảnh để quyết định có nên xây dựng CNXH ở VN hay ko. Điều đó được Văn Ba ghi rõ trong chính cương 1951.

    Đọc văn chương vớ vẩn kiểu “Đèn Cù”, “Bên thắng cuộc”, Pasternak, Soljenitsin, Jung Chang có thể là tốt cho “trái tim đăt ở trên đầu” và chế tạo hàng loạt tốt thí, nhưng chả ích lợi gì cho tiến bộ XH.

  • Cụ Mike càng nói nhiều về “con đường nhận thức” của cụ, càng thấy cụ ứng vào câu ca dao:
   Thân em như giải lụa đào
   Phất phơ giữa chợ, biết vào tay ai.

   Bởi lẽ, điều mà cụ biết về ông Cụ, là qua bộ lọc của người khác, qua điều mà người ta muốn cụ biết, từ cực đoan bên này sang cực đoan bên kia, mà Hang ta gọi là “ngáo”. 🙂

   Giới thiệu với cụ một bài viết về ông Cụ, từ năm 1954, khi mà lịch sử chưa bị phủ lên nhiều lớp.

   Click to access HoChiMinh_FA_1954.pdf

  • TamHmong says:

   Chào anh Mike, chị TM, anh MT và ông Dove. Trang mạng anh MT giới thiệu

   Click to access HoChiMinh_FA_1954.pdf


   là của GS Trần Hữu Dũng dẫn có bài viết của bà Ruth Fischer viết về HCM từ tháng 10/1954 trên Foreign Affairs.
   Tôi đang đọc. Quả thật đây là một bài viết rất đáng đọc để hiểu về ông HCM. Về quá trình tham gia chính trị trong QTCS và sự hình thành quan điểm chính trị, chiến lược và sách lược chính trị của ông.
   Bài viết không thật sâu sắc nhưng đáng đọc vì tác giả ít thiên kiến và không bị áp lực từ lịch sử VN nửa sau thế kỷ 20.

   • TM says:

    Tôi đọc sơ trang này thì thấy 2 điều:

    1. Bài viết xác định HCM là một người CS kiên định (disciplined) từ thập niên 1920. Thuyết ủn ỉn không tồn tại ở đây.

    2. Thời khoảng 1954 còn quá mới để xét công tội của ông đối với đất nước.

    • Aubergine says:

     Chị TM và Mike nên đọc bài phỏng vấn Vũ Ngự Chiêu của Nguyễn Vĩnh Châu trên báo Hợp Lưu
     http://chauxuannguyen.org/2013/05/27/vu-ngu-chieu-nhung-nghien-cuu-lich-su-lien-quan-den-ho-chi-minh-ket/

    • Cụ TM (ở Mỹ) điểm tin thì ra như rứa, cụ Giang Lê (ở Úc) tóm tắt thì thành như ri:

     – HCM là một trong số ít lãnh đạo CS đi theo con đường QTCS do Lenin khởi xướng mà sau này không bị Stalin thanh trừng.
     – Mục đích ban đầu của HCM ra đi “tìm đường cứu nước”, giống như nhiều lãnh tụ cách mạng khác ở châu Á, là muốn tìm sự giúp đỡ của một quốc gia nào đó để chống Pháp giành độc lập. Mục đích này không thành nên HCM đã phải đi theo QTCS vì không còn con đường nào khác.
     – Tờ Người cùng khổ (Le Paria) do HCM và một lãnh tụ CS Algeria sáng lập năm 1925. Bài vở của phía VN do một nhóm người viết, ban đầu lấy bút hiệu là Nguyen O-Pháp mà theo như HCM giải thích có nghĩa là “những người nông dân căm thù Pháp” (đến khi đọc bài này tôi mới biết họ Nguyễn có nghĩa là “những người sống ở đồng bằng” hay “nông dân”). Theo yêu cầu của ĐCS Pháp để tránh mang tiếng cực đoan bút hiệu này được đổi thành Nguyễn Ái Quốc.
     – HCM theo Borodin sang làm cố vấn cho Tưởng Giới Thạch, sau đó quay về Moscow và trở thành tư vấn về các vấn đề châu Á cho những lãnh tụ QTCS như Zinoviev, Bukharin, Trotsky, tất cả sau này đều bị Stalin giết.
     – Trong giai đoạn 1930 HCM đã “thăng tiến” rất nhanh trong bộ phận chuyên về ĐNA của QTCS, thành công trong việc thống nhất các đảng phái CS ở Đông Dương. Nhưng sau khi WWII nổ ra HCM đã rất khôn ngoan xoá dần hình ảnh CS bằng các thành lập Việt Minh và tìm cách liên hệ với Tưởng, tình báo Anh/Mỹ. HCM đổi tên từ NAQ để cố gắng giấu quá khứ liên quan đến QTCS.
     – Khi WWII kết thúc HCM và Sainteny đã hợp tác với nhau để chống Tưởng. Bảo Đại thoái vị tháng 8/1945 do sức ép của cả Việt Minh lẫn Pháp.
     – Việc Chu Ân Lai ép Việt Minh chịu thiệt trong hội nghị Geneva năm 1954 là do sức ép của thủ tướng Ấn độ Nehru vì ông này sợ cuộc chiến Đông Dương có thể lan rộng.
     – Ngay năm 1954 phe Việt Minh đã lo ngại nếu chia cắt đất nước miền Nam sẽ phát triển nhanh hơn miền Bắc do đó sẽ khó có thể thống nhất đất nước.
     – Cũng trong hội nghị Geneva Chu Ân Lai đã ám chỉ khả năng thành lập United States of Asia. Dù là một nhà CS kỷ luật và cán bộ kỳ cựu của QTCS HCM có vẻ tìm cách xích gần phương Tây, vd tham gia khối Liên hiệp Pháp, để tránh bị rơi vào quĩ đạo của TQ-LX.
     – Ngay từ năm 1954 Ruth Fischer đã nhận định Ấn Độ và Nhật Bản sẽ là những đối trọng quan trọng với TQ. Một nhận xét rất tinh tế nữa của bà là đa số người VN có tư tưởng chống TQ dù bà chưa từng tới VN.

     Còn mt, tiếng Anh lõm bõm, lại lười, nên chờ ai dịch rồi đọc luôn thể. 🙂

     Đó chỉ là vài trang A4, mà người ta cũng lười biếng qua loa, huống hồ là một nhân vật lịch sử như ông Cụ. Cho nên, đọc tài liệu nào ko quan trọng bằng tâm thế của người đọc: bạn xem đó là giá trị của người Việt?, bạn xem đó là nơi đỗ thừa mọi sai lầm? Hay là gì gì đó. Thế thôi.

  • chinook says:

   Nói ề đặt tên đường, mỗi địa phương ,quốc gia có cách khác nhau.

   Trước năm 75. VNCH tương đói không quá khắt khe khi đánh giá “công ,tội.” nên tại Saigon , ta có Đại lộ Nguyễn Huê, cũng có Đường Gia Long. Có đường Tôn thọ Tường, và cũng có Phan văn Trị…. Ngoài ra nhiều người trong phong trào Cộng sản như Phan văn Hùm, Tạ Thu Thâu… đều có tên đường.

   Tại Seattle,Bang Washington khu phố lâu đời nhứt mang tên những người có công khai phá và định cư đầu tiên. Trong số , có người đã từng kiện chính quyền Thành phố khi ban sơ, khiến Thành phố xém khánh tận. Lại có người từng mở nhà chứa…..

   Đầu thập niên 80. Henry ” Scoop” Jackson, một Thuợng nghị sĩ rất có công trong viẹc phát triển Bang Washington qua đời. Chánh quyền muốn lấy tên Ông đặt cho Phi Trường lớn nhứt Bang. Gia đình Ông không bằng lòng và phi trường ẫn mang tên SeaTac như hiện nay.

   Khi Bà Mary Gates , mẹ của Bill Gate qua đời. Thành phố muốn lấy tên Bà đặt cho một đương phố lớn. Gia đình Bà cũng phản đối. Sau cùng , thỏa hiệp được đạt đến khi lấ ytên Bà đặt cho một con phố nhỏ gần Đại học Washington, nơi Bà đã cống hiến rất nhiều như một Regent.

   Khu phố Fremont có một tượng Lenin cao 5m . Đây là một tác phẩm điêu khắc của Emil Venkov. Đã bị đem bán như kim khí vun(Scap metal).Xém bị vô lò phế thải khi Cộng sản sụp đổ tại Đông Âu. Một người Mĩ mua về và sau đó người ta cho Lenin đứng tại góc một ngã tư đường nhiều người đi lại.

   Việc người quen của Bác Mike có tên trên đường dẫn vô nhà mình. Tôi đồ rằng đây là khu nhà mới(new deelopment). Rất có thể đậy ban đầu haocj thậm chí đến nay vẫn còn là đường tư nhân.(Private).

   Nhiều người muốn “trao” đường cho chánh quyền . Tuy thế , muốn chánh quyền tiếp quản, và bảo trì bằng ngân sách công, đường phải đạt một số tiêu chuẩn cao hơn đường tư.(private)

   • Aubergine says:

    Cảm ơn anh Chinook.

    Gia đình Gates quả thật là dân có class (giới thượng lưu thật sự, lúc nào cũng khiêm tốn). Con hiến tài sản cho nhân loại, mẹ mất không muốn đặt tên đường. Họ đại diện cho giá trị luân lý, truyền thống tốt đẹp của Mỹ. Xin ngả mũ bái phục.

    • chinook says:

     Chị Aubergine.

     Quả thực họ rất class.

     Khi xây nhà cho mình , Bill Gates dã mua mấy căn bên cạnh để giữ không gian riêng tư(privacy). Nhà được thiết kế hầu hết là ngầm, để nếu từ bên ngoài , nhứt là từ hồ Washington, sẽ thấy hòa hợp với láng giềng xung quanh.

     Ngay cả Mimi Gardner Gates, mẹ kế của Bill Gates cũng rất đáng nể. Bà hiện là Giám đóc Viện Bảo tàng nghệ thuật Seattle (SAM).

     Cách đây ít, năm, khi được biết một tác phẩm của Matisse trong bộ sưu tập của SAM có gốc là của đám Quốc xã (NAZI)ăn cướp( looted) của một gia đình Pháp gốc Do Thái. Bà đã ráng hết mình giải quyết thỏa đáng với nạn nhân.

     Một gương sáng về công bằng.

    • Thế là họ hành thiện đúng như câu ông bà ta vẫn dậy:làm ơn cho ai đừng bắt họ nhớ. Tất nhiên, người dân bao giờ cũng công bằng, những cống hiến của họ cho người dân Mỹ (dân nc khác cũng đc hưởng thành quả từ họ ) luôn đc người Mỹ ghi nhớ, tôi tin như vậy!

   • Dove says:

    Ủng hộ quan điểm của Chinook. Chính thể nào và nói rộng ra tôn giáo nào, chủ nghĩa nào cũng có mặt thiện của nó khiến cho một lượng rất đông dân chúng có được cuộc sống yên bình và ủng hộ.

    Tôi nhận thức được điều đó, ko phải qua sách vở mà qua thực tế. Ba tôi và BS Trần Hữu Nghiệp ba của cụ Trần Hữu Dũng là bằng hữu trong bưng biền thời kháng chiến chống Pháp. Năm 1954 khi phải tập kết ra Bắc và chỉ được mang theo một con, thì hai cụ tranh luận với nhau. Ba tôi chủ trương mang con trai ra MB còn con gái để lại cho ngoại nuôi vì theo cụ tôi nghịch ngợm như quỷ sứ, nếu ở lại thì chắc chắn vô lính làm ngụy. Cụ Nghiệp thì khác, cụ thương con gái nên quyết định mang chị Kiều Dung – em gái cụ Dũng ra MB vì nghĩ rằng đã là con trai thì phải lăn lóc với đời. Kết cục thì con cái các cụ, dù trai hay gái, dù sống trong chế độ nào cũng chỉ kiếm những việc thiện để làm.

    Thực tế là như vậy, khiến cho tôi luôn cho rằng khoa học, giáo dục và văn hóa vốn đều có tính bổn thiện, bởi vậy bên “thắng cuộc” luôn có trách nhiệm bảo tồn và phát huy cái thiện và những thành quả hiện hữu của bên “thua cuộc” Tuy nhiên, hệ thống chính tri ko nghĩ thế.

    Việc đầu tiên mà tôi phải đối mặt, đó chuyện tổ chức Hội Nghị Nghiên cứu biển đầu tiên của cả nước vào 1976. Tuy chỉ là kỹ sư mới ra trường, nhưng lại dùng được 3 ngoại ngữ (Nga, Pháp và Anh) nên tôi được giao nhiệm vụ tổng kết kết quả thời Pháp và VNCH và tham gia đề xuất mời các nhà khoa học MN tham gia. Tôi đã đánh giá rất cao sự hợp tác của VNCH với các học viện của Mỹ, Nhật và UNESCO bởi vậy thành tâm mong muốn các nhà khoa học MN tiếp tục giữ các mối quan hệ đó. Theo tôi kết quả nghiên cứu của TS Bùi Thị Lạng tại Viện Hải dương Scripps và nhưng công việc mà chị đang làm với UNESCO về đánh giá ngư trường vùng cửa sông Cửu Long là rất đáng trân trọng. Đó là những việc mà “bên thắng cuộc” có trách nhiệm nghe chị trình bày và tạo điều kiện cho chi ấy tiếp tục.

    Đáng tiếc là danh mục mời do tôi đề xuất bị gạt đi gần hết kể cả chị Lạng. Sau này tôi mới biết chị là Việt Cộng nằm vùng trong cùng một nhóm sinh viên TP với bà cô của tôi. Công việc của chị bị gián đoạn trong một thời gian dài mãi đến cuối những năm 1990 tôi mới có dịp gặp lại chị và được biết chị đang say sưa nghiên cứu rừng sác. Mấy hôm nay, nhân dịp cá chết, rồi cá voi cũng chết, Chính phủ phải mời chuyên gia nước ngoài thì tôi lại nhớ đến chị Bùi Thị Lạng rất nhiều. Nếu công việc chuyên môn mà chị đã làm ở Viện Scripps được quan tâm duy trì thì chị đã có thể đưa ra những kết luận chuyên nghiệp về “thủy triều đỏ” và là một cái tên đủ lớn để thế giới phải lắng nghe.

    Vậy có vài lời than thở.

    • Aubergine says:

     Một chi tiết nhỏ: theo tôi biết, bà Kiều Dung ở lại miền nam, học Marie Curie (?), được học bổng sang Mỹ, rồi kết hôn với một người Hongkong dạy Physics. Trước khi Hongkong được chính phủ Anh trả lại TQ, bà và chồng con di cư sáng Canada.
     Thân mẫu bà K Dung, sau vài năm chồng theo kháng chiến, kết hôn với một sĩ quan Pháp. BS Nghiep rất cay đắng chuyện này và làm một bài thơ trách sự thiếu chung thủy của vợ. Toi doc bai tho nay tren mot to bao o mien Nam.

    • Dove says:

     @Aubergine:

     Bà Kiều Dung đi LX học vật lý ở TP Kharcop Ucraina. Chị ấy học giỏi có chí đè bẹp bọn nam nhi sau này làm tiến sĩ cũng ở LX. Hồi tập kết Dove là con nít nên ko biết gì về bà vợ đầu của BS Nghiệp. Sau này ko nghe thấy các cụ nói gì về bà.

    • Aubergine says:

     Dove:
     Tôi cảm thấy rất uncomfortable (tội lỗi?) khi mang chuyện gia đình của ông THD ra bàn trên forum nay, mặc dù ông D được coi như là nhân vật của quần chúng. Tôi biết chắc chắn là bà KD sang Mỹ học, rồi lấy chồng người Hongkong . . . Bà là bạn học của một người chị họ tôi và cũng là dân du học ở Mỹ.

    • TM says:

     TM xin chấp nhặt những thông tin thu nhặt được rải rác các nơi để lạm bàn cảnh gia đình của BS Trần hữu Nghiệp:

     1. Trang tiểu sử của BS Trần hữu Nghiệp trên Viet-Studies có nói về gia cảnh của ông như sau:

     “_http://www.viet-studies.info/TranHuuNghiep.htm_”(thêm dâu loạn xạ để “né” kiểm duyệt của chủ Hang) 🙂

     “Về đời riêng, ông đã có hai lần hôn nhân, lần đầu năm 1939 với bà Lê Thị Nhi, người ở xã Tân Hào, huyện Giồng Trôm, tỉnh Bến Tre, có được 3 con (1 gái. 2 trai) và lần sau với bà Nguyễn Thị Lê cũng người Tân Hào, có được 3 con gái. Tất cả các con cháu ông đều trưởng thành, thành đạt và có cương vị trong xã hội.”

     2. Báo SGGP có đăng lại bài thơ nhớ con của BS mà chị Aubergine đã nhắc đến, dưới bút hiệu Hằng Ngôn:

     Nhớ con

     Ba nhớ con lắm con ơi!
     Đêm đông tiếng khóc của con ai.
     Như xé lòng ba, bước lạc loài.
     Giọng trẻ dịu lần trong gió lạnh
     Lòng ba buồn mãi bao giờ nguôi!

     Ra đi, con Dũng mới u ơ.
     Hai trẻ Trí – Dung quá dại khờ
     Chân bước xuống xuồng ba rớm lệ
     Hôn con – dặn lại gì bây giờ.

     Những tưởng mẹ con cũng thủy chung
     Dẫu quên non nước, vẫn thương chồng
     Đặt tình mẫu tử trên tình ái
     Ấp ủ con thơ, khuây nhớ nhung

     Và bao giấc mộng hai năm qua
     Mộng thấy mẹ con trong bóng mờ
     Trải chiếc tay gầy cho trẻ gối
     Dịu dàng dạy hát “Tiến quân ca”

     Mộng ấy hôm nay tan vỡ rồi
     Lòng ba cũng nát hỡi con ơi
     Đêm khuya lệ đổ hoen manh áo
     Dòng lệ thương con, ngán nỗi đời
     Ba nhớ con lắm con ơi!
     Năm 1947

     HẰNG NGÔN
     (BS Trần Hữu Nghiệp)

     http://www.sggp.org.vn/ytesuckhoe/2006/12/79037/

     Bài thơ này ngụ ý là ông bỏ lại cả 3 con cho người vợ đầu nuôi nấng, 1 gái 2 trai, tên Dũng, Trí, Dung (Trần kiều Dung?). Có lẽ cô con gái tên Dung này đã du học ở Mỹ lấy chồng người Hong Kong như chị Aubergine biết.

     3. Trang Nhà văn TP HCM có trích báo An Ninh Thế giới về quỹ học bỗng mang tên BS Trần Hữu Nghiệp do bà vợ thứ nhi và ba con gái quản lý :

     “_http://nhavantphcm.com.vn/chan-dung-phong-van/tai-nang-tam-long-tran-huu-nghiep.html_”

     “Tuy sức khoẻ yếu, nhưng bác sĩ Nguyễn Thị Lê vẫn đang cùng gia đình ba người con gái Trần Kiều Dung, Trần Kiều Miên và Trần Kiều Lan lo phát triển quỹ học bổng cho học sinh nghèo như di nguyện của bác sĩ Trần Hữu Nghiệp để lại.”

     Cô con gái với bà vợ thứ nhì tên Trần Kiều Dung là người làm tiến sĩ tại Liên xô mà bác Dove nhắc đến.

     Tóm lại: BS Trần Hữu Nghiệp có hai cô con gái tên Dung. Có phải hai cô cùng mang tên Trần Kièu Dung? Có phải vì BS Trần hữu Nghiệp quá nhớ Trần kiều Dung con gái đầu nên đặt cho con sau cùng một tên hay không?

     Đó là lời bàn Mao Tôn Cương của TM. 🙂

    • Aubergine says:

     Cảm ơn chị TM đã “straighten out” chuyện này. Tôi lười không lên google, định đợi bà chị tôi đi vacances về hỏi thêm.
     Nếu tôi nhớ không lầm, bà Dung, con gái của người vợ đầu tien của BS Nghiệp, tên là Ngọc Dung.
     Gia đình bên mẹ ông THD là những người có địa vị ở miền Nam (prominent family). Các bạn tôi sinh trưởng tại Mỹ Tho, Bến Tre đều biết ông bà ngoại và mẹ ông THD. Bà rất dep, học trường đầm, chơi piano hay . . . thuộc loại “tân thời” dạo ấy.

    • Dove says:

     Cám ơn TM đã cứu Dove, một dư luận viên chỉ nói lên sự thật. Hắn ta cũng có lương tâm nhưng chẳng may rất ít người tin.

     Chị Kiều Dung mà Dove nói to và đen như người Ấn Độ, khi còn tên rất coi thường sức học của bọn con trai. Bị thua điểm chị rất tức, bỏ ăn ngồi học. Hơn điểm chị ấy vui mừng hớn hở vì thế bọn con trai cùng học tức lắm. Thế là những môn mà tụi này không thích củng phải học để ko thua. Mãi đến năm đại học thứ 3 chỉ ấy mới tỉnh ngộ ra mình là con gái chả việc gì phải coi thường và đánh đu với mấy thằng con trai.

     Hồi đang đi học, chẳng ai kể về người thân của mình ở phía bên kia, bởi thế trước khi sang LX, phải ngồi chung với nhau 6 tháng ở Đại Học Kinh tế để học chính trị và ngoại ngữ thứ 2, thế nhưng Dove ko hề biết gì về chị Ngọc Dung và cụ Dũng.

    • TM says:

     Tôi nghe nói những người miền Bắc có thân nhân di cư vào Nam đều không muôn muốn nhắc đến “ti vết” lý lịch này. Thậm chí lý lịch có người nhà di cư cũng làm cản trở sự tiến thân của người ở lại.

     Tuy nhiên đối với những gia đình tập kết như gia đình cụ Dove, BS Trần hữu Nghiệp thì sao nhỉ? Không biết chị bạn Kiều Dung của bác Dove có biết mình có 3 anh chị cùng cha khác mẹ trong Nam hay không? Bác Dove lúc bé có nhớ mình có em gái còn ở lại trong Nam, và có kể chuyện này cho bạn bè biết?

     Tôi có chị bạn bố mẹ đi tập kết, gửi chị lại cho hai vợ chồng người bạn thân nuôi, mang theo em trai chị ra đi. Chị không hề biết đó là bố mẹ nuôi của mình, cứ tưởng là bố mẹ ruột. Đến sau khi bố mẹ thật trở về chị bị sốc khi biết sự thật, lúc đầu không muốn nhìn bố mẹ.

 4. TamHmong says:

  Trong các diễn viên chính về phía VN xin có lời khen chân thành cho anh Đinh La Thăng. Anh đã có nụ cười tự nhiên và cởi mở khi bắt tay chụp ảnh với Obama.

  • TamHmong says:

   Trong cuộc gặp của ông Obama với ông Shinzo Abe ở Tokyo rất thiện cảm với nụ cười của cả hai ông.

 5. TamHmong says:

  Chào các bác HC. Trong vài ngày gần đây trong quan hệ Nga-Ucraina có vài vấn đề khá nóng. Tôi xin phép chia xẻ.
  Thứ nhất là việc TT Nga Dmitry Medvedev đi thăm Crimea (23/05/2016) khi gặp gỡ người về hưu Crimea và trả lời câu hỏi: “Bao giờ chúng tôi nhận được lương hưu như ở nước Nga?” Ông đã trả lời: “Tiền chưa có nhưng xin hãy cố gắng trụ. Chúng tôi sẽ cố gắng tìm tiền!”
  Câu nói này nhanh chóng trở thành câu chuyện hot trên mạng xã hội và nhiều người đề nghị TT Mevedev và TT Putin nên dùng câu này in sẵn để trao cho bất cứ ai ở Nga có đề nghị về tài chính!
  Cách đây hơn hai năm khi Nga chiếm đóng Crimea HMong tôi bắt đầu tham gia HC và đã mạn bàn rằng Crimea nuốt thì dề nhưng tiêu hóa mới khó.
  Thứ hai là việc ngày 25/05/2016 Nga đã trao trả nữ phi công Nadejda Savchenko công dân Ucraina bị phía Nga bắt cóc để xử án về việc tham gia giết hai nhà báo Nga ở Donbass để đổi lấy hai nhân viên tình báo quân sự Nga Erofeev và Alexandrov bị bắt ở Donbass vì giết quân nhân Ucraina.
  Sau đây là bình luận về việc này của nhà báo Denis Kazansky 25.05.2016 trên trang mạng chuyên bình luận chính trị nổi tiếng obozrevatel.com
  “Hadejda Savchenko đã bị tòa án Nga thừa nhận có tội giết các nhà báo Nga và bị kết án 22 năm đã trở về Ucraina. Các nhân viên tình báo quân sự Nga Erofeev và Alexandrov bị tòa án Ucraina kết án 14 năm tù vì giết quân nhân Ucraina đã trở về Nga.
  Cuộc trao đổi như vậy rõ ràng có lợi cho phía Nga. Phía Nga đã nhận được hai quân nhân Nga bị bắt giết người quả tang để đổi lấy một công dân Ucraina vô tội mà chính họ đã tự bắt cóc từ Donesk về Nga.
  Ngay trong quá trình xử án Savchenko phần lớn người Nga đều hiểu rằng Savchenko vô tội. Đơn giản là một vụ án chính trị! Các nhà báo Nga không phải do Savchenko giết. Hồ sơ vụ án được ngụy tạo một cách vụng về.
  Trong khi việc các nhân viên tình báo Nga giết quân nhân Ucraina trên đất Donbass là có thật với đầy đủ chứng cứ.
  Vậy thì chúng ta phải mừng chứ! Hoàn toàn không phải vậy! Xin hãy nhìn vào hai thái độ hoàn toàn trái ngược ở Ucraina và Nga đón nhận sự kiện này.
  Nếu ở Ucraina Hadejda Savchenko được đón nhận một cách nồng nhiệt, hồ hởi như một người thân yêu đi xa, một người anh hùng về nhà thì ở Nga không một ai nhắc đến Erofeev và Alexandrov cả. Không có bất cứ tình cảm vui mừng nào!
  Sự tức giận, hằn học về việc Savchenko được tự do đã làm mất lý trí. Trên các trang mạng yêu nước và dân tộc chủ nghĩa Nga tràn đầy những lời nguyền rủa và chửi bới thô tục” (hết trích).
  HMong tôi hay vào các trang mạng Nga và Ucraina. Cách đây vài năm không có gì khác biệt lớn trong giọng điệu các còm sỹ thảo luận về mọi chuyện ở đời (bằng tiếng Nga).
  Hiện nay giọng điệu đã khác nhau rất nhiều. Các còm sỹ Ucraina ngày càng trở thành nhẹ nhàng, lịch sự phát biểu có lý lẽ hơn. Các còm sỹ Nga rất tiếc là ngược lại.
  Thứ ba là tin đồn Nga đang thăm dò phía Ucraina việc trả lại (để yên) vùng Donbass theo Thỏa thuận Minsk. Nghĩa là Nga thu hồi hoàn toàn sự can thiệp của mình lâu nay vào khu vực này và bỏ mặc lực lượng ly khai.
  Các trang mạng Nga và Ucrana lại dậy sóng.
  Chúc các bác HC những ngày nghỉ vui vẻ và tiêu hóa nốt vai diến xuất sắc của Obama.

  • krok says:

   A TamHmong: Giọng còm khác nhau có thể có nguyên nhân, một bên là người dân, còn bên Nga là dlv?? Với chế độ pu, dân không dám mở miệng.

  • TamHmong says:

   Chào anh Krok. Trong chế độ Putin nhìn chung trong không gian mạng ảo người dân vẫn khá thoải mái phê bình chính quyền và cá nhân Putin. Thậm chí có thể chế diễu rất sâu cay.
   Ngày nghỉ nào tại Hồng Trường vẫn có những người đứng với các khẩu hiệu phản đối và chất vấn chính quyền.
   Đáng tiếc là giọng điệu cay cú hằn học chửi bới thô tục trên một số trang mạng Nga là của ngững người Nga bình thường sau khi đã nạp khoảng trên 0.5l vodka. Không phải của dân chuyên nghiệp.
   Thực ra thì trong sự khác biệt giữa người Nga và Ucraina có một điểm cơ bản. Đại đa số người Ucraina cho rằng tương lai của Ucraina là gắn với Châu Âu.
   Người Ucraina có ý thức rõ rệt trong việc tiếp nhận và phát triển phong cách làm việc , hành xử và suy nghĩ theo kiểu Châu Âu. Họ chuẩn bị để có thể hòa nhập với Châu Âu trong tương lai dù rằng tương lai ấy có thể không trong tầm tay.
   Ngược lại không ít người Nga kể cả trong giới trí thức cho rằng các giá trị Châu Âu không phù hợp với người Nga một cách mặc định và tiền định. Có không ít các nhà triết học Nga từ thế kỷ 19 đã xây dựng các lý thuyết và tìm các luận cứ về vấn đề này.
   Điều này không quá khó hiểu nếu biết sâu về lịch sử nước Nga. Tôi đã đề cập nhiều lần trước đây vấn đề này trong các comments của mình.
   Người Trung Quốc , kể cả không ít người trong giới trí thức cũng có tâm thức như vậy đối với các giá trị phổ quát Châu Âu và Phương Tây.

   • Dove says:

    Hê hệ!! Tình trạng của châu Âu bây giờ theo Dove thật ra ko khá hơn LX vào cuối thập niên 1980. Nếu tính cả khủng hoảng tỵ nạn thì có khi còn tệ hơn, cho nên rất băn khoăn về não trạng của bọn Ucraina. Chả hiểu khi EU phải hướng về Thổ Nhĩ Kỳ để giải quyết những vấn đề của mình, thì Ucraina hướng về “giá trị phổ quát” để làm cái gì?

    Tiện thể TamHmong và thần tượng Savchenko nên chịu khó đến Kosovo mà tham khảo. Sau khi ném bom Kosovo thì Clinton và Merkel đều ko có tiền tái thiết. Mỗi Arab Saudi đổ tiền vào, phát triển kinh tế thì xìu xìu yểu yểu, phát triển giáo phái cực đoan thì nhiều. Bây giờ Kosovo thành trung tâm cung cấp nội tạng giá rẻ và thiên đường tuyển mộ phiến quân hồi giáo.

    Nghe nói, đã dựng xong tượng ông B. Clinton bằng tiền của Arab Saudi. Xung quanh biểu tượng văn hóa Mỹ lừng lững đó, chỉ thấy những người “Châu Âu mới” râu rậm, chít khăn đen tụ tập để chờ được tuyển mộ đi làm lính ISIS. Hóa ra, lĩnh lương ngàn đô, sống phóng túng thoải mái với nô lệ tình dục “một vài trống canh” rồi về chầu Đức Allah vạn lần hơn nhịn đói nằm qeo ôm cái “giá trị phổ quát” màTamHmong tiếp thị miễn phí.

    Hiện giờ Ucraina đang chuyển sang dùng củi rồi, đang khơi lại phiến quân kazakh có gốc gác Thổ Nhĩ Kỳ xa xưa nhưng thiển nghĩ chắc chả ăn nhằm gì. Đình đòi lại Crimea để bán cho bà Merkel – nhưng hy vọng mong manh lắm.

    Dove khuyên, TamHmong nếu thật lòng với dân U thì hãy tạm thời gác “giá trị phổ quát” sang một bên. Bọn Arab Saudi nhiều tiền hơn – nên xúi họ mau mau noi gương Kosovo.

   • krok says:

    Cám ơn a TamHmong, nếu .5l vodka còm thì dễ hiểu.

 6. Thanh Tam says:

  Cụ Obama ” diễn” xong, thành công ở Việt Nam , các vở diễn của Cụ chủ yếu là lấy sức mạnh của “lòng dân ” . Cụ Obama tạm biệt Việt Nam thì trời tuôn mưa ,Hà Nội ngập nước , Do vậy hôm nay Cụ Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng mới phát hiện ra sức mạnh của nước , nên Cụ nhắc những người đang ” Lái thuyền” như sau : “Thuyền bị lật mới biết sức dân mạnh như sức nước” ! ( Tại HN dân vận – VNN )

  • HỒ THƠM1 says:

   Cụ Tổng thống Obama vừa sang thăm nên…thế nước lên cao thật! Còn cụ Tổng Bí nhà mềnh trước “thế nước lên cao” mới thấy thuyền bị lật hôm trời lụt nên mới…”lẫy” câu như rứa! 😯

 7. Dove says:

  Hôm nọ, sau khi xem kỹ ảnh lãnh đạo ăn cá, mà ko phát hiện thấy dấu vết photoshop, Dove đã suýt nữa tin tưởng.

  Mấy hôm nay liên tục nghe tin cá voi khủng lao vào bờ, rồi lại thêm cá voi voi khủng chết tức tưởi dạt vào Nghệ An. Do bị mù thông tin, nên lòng tin vào lãnh đạo ăn cá đã bị pha trộn một thoáng hoang mang.

  Ghi chú: Cá voi chết dạt vào Nghệ an (nguồn Người Lao động).

  Vậy những mong Bộ KHCN, dành ra đôi chút bạc vụn – từ ngân sách tài trợ công bố quốc tế, để bồi dưỡng cho các nhà khoa học Nghĩa Đô cung cấp thông tin xác thực về cá voi chết nhằm kịp thời chỉnh đốn lại lòng tin vào lãnh đạo của Dove.

  • Dove says:

   Hai hôm nay, trang tin của Chính phủ và lần lượt hàng loạt các trang tin khác đã công bố rằng tất cả các mẫu muối biển ở trong và ngoài vùng cá chết đều an toàn:

   “Tại Hà Tĩnh, có cá biển chết bất thường, qua phân tích 3/3 mẫu muối từ 3 khu vực sản xuất muối niên vụ 2016 đều có kết quả phân tích đạt yêu cầu an toàn thực phẩm theo Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia QCVN 8-2:2011/BYT, về mức giới hạn ô nhiễm kim loại nặng trong thực phẩm.

   Còn ở các địa phương gần khu vực có cá chết bất thường như Nghệ An, Khánh Hòa và Ninh Thuận, qua phân tích 9 mẫu muối từ 9 khu vực sản xuất muối niên vụ 2016 đều có kết quả phân tích đạt yêu cầu an toàn thực phẩm theo quy chuẩn kỹ thuật quốc gia QCVN 8-2:2011/BYT, về mức giới hạn ô nhiễm kim loại nặng trong thực phẩm.”

   Hết trích, link:

   http://baochinhphu.vn/Doi-song/Cong-bo-ket-qua-phan-tich-muoi-bien-mien-Trung/255005.vgp

   Chỉ có 12 mẫu mà mất từng ấy thời gian -lề mề quá đi mất. Liệu có đủ mẫu để bao quát thời gian quá dài (niên vụ 2016) và ko gian quá rộng (từ Nghệ An – Ninh Thuận) hay ko? Chán quá, niềm tin cứ phập phồng.

   • HỒ THƠM1 says:

    Phập phồng cái con khỉ!

    Nếu “kết quả phân tích đạt yêu cầu an toàn thực phẩm theo Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia QCVN 8-2:2011/BYT” thì khẩn thiết yêu cầu Ban Bảo vệ chăm sóc sức khỏe Trung ương dùng muối và cá ở khu vực này làm thực phẩm bồi dưỡng cho các đồng chí TW.

    Nhân dân cử người giám sát chặt chẽ. Không cần phải diễn “ăn cá tắm biển”. Lão Đốp cũng sẽ lấy lại liềm tin ngay tức khắc! 😯

   • TM says:

    Có một còm sỹ trách Văn 3 đã không dạy dỗ đào tạo đội ngũ kế thừa nghiêm túc, gây di hại cho cả nước từ ngày cụ ra đi.

    Dove và các dc Cua, TamHMong, cũng liên đới trách nhiệm khi để thế hệ khoa học đàn em nghiên cứu rất đáng ngờ như thế này.

    Các cụ phải gọi đích danh các đệ tử chân truyền đang còn tại vị của mình mà mắng cho mấy mắng đích đáng.

    • Dove says:

     Dove nhường cho TamHmong chịu trách nhiệm dùm. Tính vẫn thế từ hồi nhỏ, cái gì khó nhằn thì nhường cho bạn, cái gì măm được thì đại diện cho bạn nhận về phần mình.

     Cư thế cả đời ko quản công trồng cây tình bạn, ấy thế mà đến một hôm bỗng nhận thấy rằng quả đúng như Antoin de Saint-Exupéry đã viết: cái vườn ươm tình bạn của mình ngày càng thưa thớt bóng cây.

   • TM says:

    Thấy bên Tễu có dẫn lời bình này, xin mạn phép bê về đây.

    https://www.facebook.com/hoangngan.nguyen.35?fref=nf

    THẤY GÌ QUA KẾT QUẢ KIỂM NGHIỆM MUỐI ?
    CÁC ANH CÓ CÒN LƯƠNG TRI KHÔNG !!!???
    ==================================
    Bộ NN&PTNT vừa công bố kết quả xét nghiệm :

    MUỐI ĂN TẠI VÙNG CÁ CHẾT ĐẠT YÊU CẦU LÀM THỰC PHẨM !

    Đọc kỹ ta thấy một số điều:

    1- Tại sao không lấy mẫu muối sản xuất trong giai đoạn biển nhiễm độc nặng từ tháng 3,4,5/ 2016, mà đi lấy muối SX trong niên vụ 2016, tức là có thể lấy mẫu SX từ tháng 1,2 / 2016 để đi kiểm nghiệm !?

    ĐỀ NGHỊ: Lấy mẫu tháng 4,5 và hiện nay đi kiểm nghiệm, đừng rảnh hơi lấy mẫu trước đó !

    2- Vùng cá chết là vùng nào ? Vùng biển bị nhiễm độc là vùng nào ?

    _ Ai cũng biết, biển bị nhiễm độc từ Vũng Áng, phía cực Nam Hà Tĩnh giáp Quảng Bình kéo dài đến gần Quảng Ngãi gồm 6 tỉnh: Quảng Bình, Quảng Trị, Huế, Đà Nẵng, Quảng Nam, Quảng Ngãi

    _ Các tỉnh được khảo sát lấy mẫu gồm:

    + Nghệ An : Ngoài vùng nhiễm độc ! Rảnh !
    + Hà Tĩnh: Phía Bắc Hà Tĩnh, ngoài Vùng nhiễm độc ! Rảnh !
    + Khánh Hòa: Ngoài vùng nhiễm độc ! Rảnh !
    + Ninh Thuận: Ngoài vùng nhiễm độc ! Rảnh !
    + Quảng Bình: Không lấy mẫu do đã có thông báo dừng sản xuất. Không có mẫu đút vào máy nên máy nó không phát hiện chất độc, do vậy kết luận muối sản xuất ở Quảng Bình đạt yêu cầu ! Muốn chửi thề ghê !
    + Quảng Trị: Không lấy được mẫu do ở đây không có vùng SX muối ! Kết luận muối sản xuất ở đây an toàn ! Khùng !
    + Huế: Không lấy được mẫu do ở đây không có vùng SX muối ! Kết luận muối ở đây an toàn ! Chập mạch hay sao á !
    + Đà Nẵng, Quảng Nam, Quảng ngãi : Không lấy mẫu ! Sao làm biếng thế !?

    3- Tóm lại: Các anh KHÔNG LẤY bất cứ mẫu muối nào sản xuất tại vùng biển bị nhiễm độc của các tỉnh Quảng Bình, Quảng Trị, Huế, Đà Nẵng, Quảng Nam, Quảng Ngãi đem đi xét nghiệm !!!

    Vậy mà các anh đành đoạn công bố cho toàn dân rằng muối ăn sản xuất tại 6 tỉnh này đạt yêu cầu làm thực phẩm !!!

    CÁC ANH CÓ CÒN LƯƠNG TRI KHÔNG !!!???

   • Honghacuulong says:

    Bác Dove mà vẫn còn tin đc vào cq này thì phải nói bác là một bonsevich cuồng nhiệt đấy! TT và báo chí giờ toàn lá cải, dân chúng đang lo sắp tới đây TT và báo chí biến thành lá ngón, đại thảm họa cho dân Việt mềnh!

 8. krok says:

  Không hiểu chính quyền ngăn cản những người như ô Quang A gặp TT Ôbama để làm gì nhỉ.
  Để không cho Ôbama biết về nhân quyền Việt Nam? – Không.
  Để gây khó chịu cho ô Quang A? – Không.
  Để đe doạ làm gương cho người khác? – Có thể.
  Để chứng tỏ an ninh làm việc mẫn cán hiệu quả? – Có thể.
  Để bôi tro trát trấu vào mặt lãnh đạo Việt Nam! ? – Có thể.
  Có ai biết nguyên cớ thật sự và giải thích được cách nghĩ và động cơ thật sự của những người chỉ đạo làm việc này không?
  Sấu chỉ đoán từ phân tích xem ai được lợi từ những hành động ntn, câu trả lời : họ tập.

 9. krok says:

  Đón tiếp Tổng thống Mỹ dân Việt mặt tươi như hoa, lãnh đạo mặt lạnh như tiền.
  Lại nhớ 1972 đang học bị xua ra đường đón Chu Ân Lai, đợi mấy giờ, tới lúc xe qua chạy như bay cửa đóng kín mít, cảm giác tức giận khi bị lừa còn tận bây giờ.
  Sấu không hẳn là fan của Ôbama, mà là fan của John McCain.
  Nhưng Ôbama là biểu tượng vĩ đại của sự minh bạch của Hoa Kỳ.
  Họ đặt ra luật chơi, và tuân theo luật chơi đó, nên dù bạn da đen vẫn có thể làm tổng thống.
  Đó là giấc mơ Mỹ mà cả thế giới ngưỡng mộ.
  Còn giấc mơ trung hoa của họ tập là gì? cướp biển, cướp đảo, cướp cá…

 10. Đường phố Đà nẵng rợp sắc hoa sưa vàng, chiếc oto nào vô tình đổ dưới gốc cây thì y rằng bị phủ vô vàn hoa li ti, xen kẻ là những sắc tím bằng lăng nở muộn, làm mình nhớ cụ Dove. 🙂

  Một bài viết về hoa bằng lăng.

  Mà thôi, gượng ép sẽ làm mất tính văn chương. 🙂

 11. Dove says:

  Những ngừoi định so Lãnh tụ Văn Ba với TT B. Obama hẳn là có vấn đề nghiêm trọng về tâm thần. Chỉ với 8 năm lãnh đạo kháng chiến chống Pháp, Văn Ba đã:

  Chín năm làm một Điện Biên,
  Nên vành hoa đỏ nên thiên sử vàng.

  (Tố Hữu)

  Cú ủn của Chuman thành công cốc, CN thực dân cũ tan tành. Đệ Nhất Cộng Hòa của ông Ngô Đình Diệm và mãi sau này ước mơ bạc tóc TPP của TT Obama cũng là nhờ Văn Ba phi thực dân hóa mà có. Bởi vậy, lịch sử và văn hiến nhân loại khi đề cập đến quá trình phi thực dân hóa thì có thể ko cần đề cập đến lý luận ủn của Dove, nhưng rõ ràng phải nhắc rất nhiều đến 1 cái tên và đó tất nhiên chỉ có thể là Văn Ba:

  From VietBac to the SaiGon Delta (Mekong Delta ?)
  From the mountains and plains below
  Young and old workers, peasants and the toiling tenant farmers
  Fight for freedom with Uncle Ho.
  Ho, Ho, Ho Chi Minh.

  (E. Mc Coll)

  Thế còn trong 8 năm cầm quyền, TT B. Obama đã làm được gì? Giết được Ghadafi? OK nhưng ông ta còn còn xơi mới sánh được với ông Sáu Thiệu nhà Đệ Nhị Cộng Hòa nhé. Được tạm ứng giải Nobel hòa bình đã bị chính trị hóa đểu mà cụ Lê Đức Thọ ko màng tới. Di sản hiện hữu nhưng ông B. Obama và phe đảng Hillary Clinton còn e ngại ko muốn nhận là những quagmires to đùng ở xứ sở 1001 đêm và Ucraina. Có 2 di sản chưa hiện hữu, nhưng đã le lói hy vọng và còn phải “trường kỳ quá độ” mới thành công, đó là ObamaCare và TPP.

  Thực lòng mà nói Dove rất quý ông B. Obama, và đã trữ cả một pho bách khoa toàn thư lời hay chữ đẹp để dành cho ông ấy. Trong lòng cũng bịn rịn khi ông ấy rời VN, đâm ra muốn lẩy Kiều:

  Người lên ngựa, kẻ chia bào
  Rừng phong thu đã nhuốm màu quan san
  Dặm hồng bụi cuốn chinh yên
  Trông người đã khuất mấy ngàn dâu xanh

  (Kiều, Nguyễn Du)

  Nhưng nói thật nhé, đó ko phải là nhưng thứ có đủ giá trị để so sánh với Văn Ba.

  • Dove says:

   Cần bổ sung thêm di sản: Khủng hoảng tị nạn Âu Phi.

   • LeThuy says:

    Có cần bổ sung thêm di sản Cải cách ruộng đất, Nhân văn giai phẩm , Cải tạo công thương nghiệp miền bắc cho Văn 3 không bác Dove ?

    • Dove says:

     Có nhiều người nhận:

     – Cải cách ruộng đất. Văn Ba đã viết đề cương CCRD, sau khi được Lưu Thiếu Kỳ biên tập lại đã gửi cụ Sít đổi lấy viện trợ 144 cao xạ pháo 37 ly trang bị cho 4 trung đoàn để chống lại phi cơ Hellcat và Bê Vanh xít (Grumman F6FHellcat và Boeing B29 bomber) do Chuman viện trợ chó Pháp. Rất hiệu quả – nếu ko có những cao pháo này thì số người VN phải chết vì Hellcat, B29 và sau này là F105 và B52 sẽ nhiều gấp bội. Chi tiết này có bằng chứng, được sử gia Pháp Céline Marangé sưu tập và ghi lại trong cuốn: Le communisme vietnamien (1919-1991) và được Nguyễn Thị Từ Huy dịch. Link:http://www.rfavietnam.com/node/2627. Rất nên đọc vì link này trình bày đầy đủ bối cảnh của các bức thư. Làm trật đề cưong của Văn Ba, cực đoan gây hậu quả nghiêm trọng là do cụ Hồ, nhưng là Hồ Quyết Thắng. Tuy vậy, Văn Ba đã đích thân xin lỗi toàn dân, khóc sụt sịt và rút mùi xoa chùi nước mắt vô cùng cảm động.

     – Nhân văn giai phẩm – chuyện vặt, chẳng chết ai. Chỉ là cắt lương của những trí thức tuy danh cao vọng trọng nhưng chẳng may mất tính Đảng, ko còn ích lợi trước mắt gì cho sự nghiệp phi thực dân hóa. Bởi vậy theo xu thế thời đại chỉ được xem là cứt. Trách nhiệm hoàn toàn thuộc về cụ Tố Hữu và ko loại trừ mặc cảm cá nhân do thơ của cụ bị phê phán;

     – Cải tạo công thương nghiệp, Văn Ba dính dáng ko nhiều, chủ yếu mới ở mức độ hợp tác xã cấp thấp góp công cụ làm chung. Sự kết hợp trên nền tảng tự nguyện giữa kinh tế tư nhân và tập thể đã tạo nên “đỉnh cao muôn trượng” vào năm 1961. Những thành quả ban đầu được cụ Tố Hữu đã ca ngợi: “Cành táo đầu hè rung rinh quả ngọt”. Sau này làm quá gây hậu quả nghiêm trọng là cụ Đỗ Mười.

     Đó là những gì mà Dove nhận thức được và muốn chia sẻ.

    • Dove says:

     Xin lỗi B26 bomber

    • huu quan says:

     Dạ thưa bác Dove, cái hậu quả lớn nhất mà Văn Ba để lại là lũ học trò mất… dạy. Chúng đưa Văn Ba ra làm gương nhưng chả đứa nào học theo dù miệng thì cứ leo lẻo: “Học tập theo gương……” Bi kịch của Văn Ba là ở chỗ đó chớ bản thân Văn Ba thì em không bàn tới vì nhân loại đã đồng ý cả rồi.

    • A. Phong says:

     Bài chủ đang viết về diễn viên, khi không ông Dove lại còm như vậy:

     “Văn Ba đã đích thân xin lỗi toàn dân, khóc sụt sịt và rút mùi xoa chùi nước mắt vô cùng cảm động.”

     Thiệt là bậy bạ.

  • thongreo00 says:

   Lão Đô càng già càng nhảm! 🙂

  • TKO says:

   @ Cụ Dove:

   Hôm qua dường như cụ Dove là người đầu tiên khơi ra chuyện so sánh cụ thể V3 với Obama phỏng ạ?

   – Trích comment của bác PV Nhân (119 like, 1 down:) “Thái độ không bao giờ có của các lãnh đạo TA!!” Hết trích.

   – Trích recomment của cụ Dove (13 like, 75 down): Ô hô ai tai! ..Đáng lẽ Dove cho qua nhưng “nhân” đã sai thì “quả” rất độc hại, bởi thế đọc đến câu “Tôi nói vậy có đúng không?” thì bắt đầu cảm thấy ngứa ngáy và đọc tiếp lại còn “thưa các còm sĩ?” thì ngón “mổ cò” cứ giật giật liên hồi ko thể chịu nổi. Theo Dove được biết Văn Ba – the founding father (cha già) của nền dân chủ cộng hòa VN, cũng dễ mến lắm. Hết trich.

   –> Từ khi gia nhập Hang Cua, TKO rất muốn nói điều này với cụ Dove: quan sát các comment ở Hang Cua, hễ cụ Dove gợi ra hình ảnh thần tượng của mình, thể nào cũng sẽ có comment của ai đó làm tổn thương hình ảnh ấy.

   Liệu cụ Dove có thể để YÊN VỊ thần tượng trong lòng để tránh cho thần tượng bị ai đó comment công kích, gây tổn hại đến tình cảm của cụ Dove đối với thần tượng chăng?

   Mỗi người có sự lựa chọn thần tượng khác nhau và điều đó đáng để tôn trọng, hành vi phỉ báng thần tượng của người khác là hành vi không văn minh, không đáng bận tâm ạ.
   Khen người này, không có nghĩa là chê người kia.

   Chúc cụ Dove luôn TÂM AN – TRÍ TỊNH – LÒNG BÌNH – THÂN YÊN.

   • Dove says:

    Cám ơn TKO. Ko phải do Dove khơi ra, mà là do những người tự xưng là bất đồng chính kiến và nhà hoạt động chi đó kết bè kết lũ, xuyên tạc lịch sử để mạ lỵ Văn Ba, mạ lỵ cuộc đấu tranh chính đáng của nhân dân VN do Văn Ba lãnh đạo.

    Dove chỉ là cái thiện với TÂM AN – TRÍ TỊNH – LÒNG BÌNH, tuy vậy THÂN KHÔNG YÊN vì phải phản ứng thụ động, nhưng có văn hóa và xác tín trước sự tấn công đê tiện của cái ác với mưu đồ tẩy não.

    • Nhasi Phan says:

     Cám ơn Dove nhắc nhở về “cuộc đấu tranh chính đáng cuả nhân dân VN do Văn Ba lảnh đạo”.Nhân dân ta vô cùng tự hào vì đến giờ thế giới vẫ chưa thức tỉnh,chỉ có 3 nước cón có lý tưởng đi cùng con đường mà Bác chọn!
     1-Trung quốc: ăn cướp; 2-VN:ăn xin ;3-Bắc Hàn:ăn vạ

   • lacrangcavo says:

    Bác TKO,
    Em thì nghĩ từ lâu bác Dove hiểu điều mà bác nói với bác ấy mà.

    Nhưng bác ấy vẫn cố tình làm. Theo em thì vì lý do:
    – Bác ấy muốn làm nhiều người lộ nguyên hình. Khi ta phê phán, (hoặc chửi bới) người, điều mà ta không ưa, thì nó làm ta lộ nguyên hình rõ nét nhất Nó như là một cái kính chiếu yêu ấy. Hàng ngày ta có thể cố tỏ ra lịch sự, có hiểu biết, có văn hóa, thông minh.
    Nhưng kính chiếu yêu chiếu vào, là ta lộ nguyên hình.

    Còn việc chửi rủa, mạ lỵ thần tượng của bác Dove ấy, em nghĩ không hề hấn gì.
    Đã dấn thân đi làm cách mạng, lăn lộn với đủ loại khủng bố, truy đuổi, công kích, nhưng người như ông ấy, chết, tra tấn còn chẳng sợ. Ông ấy cũng chịu công kích, chửi rủa không những từ kẻ thù mà đôi khi từ chính đồng chí của mình. Nên xá gì mấy cái chửi rủa, mạ lỵ lẻ tẻ này.

    Nếu ông ấy đọc được những dòng của những người này, em tin là ông ấy chỉ cười mà thôi.

    Còn những người đã ngưỡng mộ ông ấy, ngưỡng mộ không phải vì bị nhồi sọ từ bé, ngưỡng mộ không phải vì chịu ơn riêng, mà ngưỡng mộ sau khi đã tìm hiểu đầy đủ tài liệu, dẫn chứng, suy nghĩ bằng lý trí. Thì càng đọc những dòng chửi rủa, bôi bẩn hung hãn lấy được ấy thì càng ngưỡng mộ thần tượng của mình hơn.

    PS: bác TKO, em nhận được email báo là bác like mấy bài viết ở blog của em. Trong đó có một bài em tâm đắc nhất là bài “Ngón tay”. Chứng tỏ em với bác đồng điệu một số thứ nhỉ 🙂 ! Chắc có lẽ vì bác cũng là Phật tử, cũng ngưỡng mộ Gautama như em.

    Mà sao bác tìm ra mấy bài đó hay vậy, em viết lâu rồi, từ lúc nhân vật chính 2 tuổi rưỡi, 3 tuổi kìa. Giờ “hắn” đã 9 tuổi rồi nên nhiều khi cũng quên mất là đã viết cái gì.

    • TKO says:

     @ Bác LRCV:

     1. Nhím rất thông minh, dễ thương, dù ở tuổi lên 3 hay tuổi lên 9 ++ TKO tin ở cảm nhận của mình.

     2. TKO thường nghe nói Phật Tử hoan hỉ tùy duyên, thôi kệ người ta nói đông nói tây, mình có niềm tin nội tâm là ổn, ha.

     3. Biết thì đừng la lớn quá nha, sẽ lộ 3 đồng chí núp trong đống rơm dó!
     🙂

     Chúc hai bác LRCV, hai nhóc ngày cuối tuần hoan hỉ nhé.

  • Ngọ 1000 ngàn USD says:

   Tán thành với bác. So sánh ông O3ma với Văn3 thì không nên. Văn3 là một tượng đài của phần đông nhất của người Việt thuộc thế hệ như còm sĩ Hang Cua. Ngược lại cũng cần tôn trọng sự khác biệt về tình cảm, về thần tượng của các còm sĩ.

 12. tayho says:

  Hôm nay mới có thời gian xem clip cho cá ăn của chị Ngân và Obama ở ao cá Hồ chủ tịch
  có thể tả rằng : này Obama ném thử xem ao này đầy cá , này ném nữa đi , thôi đổ mẹ nó xuống thế nào lũ cá này đang đói chúng cũng sẽ chén hết thôi mà! . Thôi ta đi! chúng ta còn bận nhiều việc khác.!
  Với con mắt của tôi thì tôi thấy thà đừng mời người ta cho cá ăn, mời mà phũ phàng thế thì thấy cái tính nhân văn nó kém thật. Nhưng dù sao cũng cám ơn chị đã xử sự thật lòng.
  Ôi phụ nữ Việt nam ! chị có thể đại diện cho phụ nữ Việt nam ..? mời các chị trong hang cho ý kiến:

  • Ngọ 1000 ngàn USD says:

   Chủ thì cho cá ăn như một đứa trẻ ném đồ chơi xuống nước không hơn không kém. Khách thì có thể không có thời gian để làm trò… trẻ con hoặc bị đưa vào một vở diễn không hứng thú. Túm lại vở diễn này … như Ẻ.

  • E hèm. Các cụ săm soi tiểu tiết quá. 🙂

   Tổng thống Mỹ, điều kiện cần là phải biết diến thuyết trước công chúng, lại luôn có một ekip cố vấn hình ảnh thường trưc bên cạnh. So sánh thế nào đc.

   Các cụ cứ nghiên cứu các thủ tướng Nhật, lãnh tụ Tq, .. họ đều là sếp cường quốc ở châu Á đấy. Xem thế nào?

   Một màn diễn hấp dẫn trên sấn khấu, là có biết bao sự chuẩn bị sau cánh gà, của nước chủ nhà.

   Thôi đừng “tham bát” kẻo mà “bỏ mâm”. 🙂

  • TKO says:

   CÁ ƠI!

   Em coi clip anh Obamá cho cá Koi ăn, em thấy chị ấy không làm duyên làm dáng.
   Không õng ẹo uốn éo.
   Không diễn xuất rề rà mất thời gian.

   Cũng chả cần thủ thỉ, thì thào:” Cá Kỏi, cá Koi. Lên ăn cám bạc cám vàng nhà kao…” 🙂
   Chị ấy rải vài nắm cám cho Koi nhoi lên mặt nước xong cái là ụp xô ngay và luôn!
   🙂

   – Em đi lang thang thấy dân tình chê cái vụ cho heo, í quên, cho cá ăn. Nhưng em biết chắc chắn một chăm phần chăm có một người đờn bà coi clip cho cá ăn xong là thở phào nhẹ nhõm.
   Bả yên tâm cười dzui dzẻ…

   Ai vậy?

   Là bà vợ ông Obama chứ còn ai trồng khoai đất này.
   🙂

   Nguồn: FB Quỳnh Vy.

   P/s: Cá Koi là nói cho nó vần theo giải thích của tác giả Quỳnh Vy.

   –> Bà Ngân vẫn xinh đẹp trong mắt TKO vì Bà không “diễn”.

   • Thanh Tam says:

    Dưng mà Obama còn nhảy Tăng go với Người đẹp Argentin cơ mà , Sợ gì . Có lẽ chị Kim Ngân diễn lần đầu , hơi bị phân tâm, tưởng mình đang ném cho cá Basa ăn ở Cà mau hay Bến tre… Chị TKO bênh vực … Cùng giới đấy nhé !

    • TKO says:

     @ Bác Thanh Tâm:

     Dạ đúng ạ. Phụ nữ bênh vực cho nhau, sẽ giúp cho đàn ông khỏi phải bị phân tâm ạ!
     🙂

     Có video vợ chồng Obama nhảy cùng nhiều người, bác Thanh Tâm xem thử nhen.

 13. TM says:

  Nói thật, thấy Obama diễn hay là vì có tố chất tự nhiên bên trong phát tiết ra, không thể hoàn toàn đóng tuồng từ đầu đến đuôi được.

  Cứ nghĩ đến nửa năm nữa mà lỡ, mà lỡ… lão Trùm lên ngôi TT thì …thôi rồi Lượm ơi!

  Mình chỉ có một lá phiếu, biết làm sao!

 14. TM says:

  Quà tặng:

  Blog Tễu trưng hình món quà của TP HCM tặng Michelle Obama rất mỹ thuật, trang nhã, và quí phái.

  https://xuandienhannom.blogspot.com/2016/05/tiet-lo-ve-qua-cua-tp-hcm-tang-phu-nhan.html#comment-form

  Nhiều người so sánh quà của SGN với quà của thủ tướng NXP tặng Omaba (hình tượng đầu rồng bằng chất liệu gốm phủ men) và bảo quà của Hà nội nặng nề thô kệch quá. Tôi thì thấy cũng hay, Obama mang về chưng trong Nhà Trắng sẽ nổi bật nét đặc thù. (Quà tặng TT hay các chức sắc trong chính phủ giá trị trên $400 thì phải sung công, không được giữ làm của riêng.

  Dù sao thì cũng hơn món quà rất “đặc… thù” của bác Nguyễn thanh Nghị tặng thượng nghị sĩ McCain.

 15. Ngọ 1000 ngàn USD says:

  O3ma nếu có diễn thì là một vở diễn cực đạt, không tì vết của ông. Nhưng dù có diễn hay không thì tình cảm của người Việt từ già đến trẻ đối với ông là trên cả tuyệt vời. Những gì đã, đang diễn ra trong mấy ngày qua cho thấy, không có một nhân vật nào mà người dân Việt ngáo hơn ông O3ma, lãnh đạo người Việt dù ở vị trí nào cũng phải lu mờ trước sự xuất hiện của ông trên đất nước này.

 16. krok says:

  Minh Chiết:
  Chó cắn áo rách

  Trong khi người dân Pháp mang quần áo, lương thực, thuốc men vào rừng để giúp đỡ những ng VN nhập cư bất hợp pháp, cảnh sát Pháp làm ngơ ko truy đuổi họ thì các lực lượng an ninh của các nước thuộc LX anh em thường xuyên cướp bóc những ng VN khốn khổ.

  Lũ chó đẻ.

  Sấu: quang cu & bà con mình ở U và các nước LX cũ bảo trọng. Không phải tình cờ mà ở những nước có chế độ tương tự sinh ra nhiều bọn phát xít mới, đầu trọc vv. Khi kinh tế khó khăn, một số người sẽ tìm cách đổ tội cho một sắc dân nào đó.
  Đây chính là điều mà sấu cảm thấy không đồng ý với bài báo của nhà thơ Nguyễn Quang Thiều nói về hiểm hoạ Chinatown. Theo sấu đại đa số những người Hoa ở Chợ Lớn làm ăn chân chính, và họ cũng có công xây dựng đất nước như người Việt, sấu tin là đại hán xâm phạm biển đảo Việt Nam cũng xâm hại đến cả người Việt gốc Hoa. Những kẻ làm ăn phi pháp thì Hoa cũng như Việt đều phá hoại, phải dùng pháp luật.

  • quang ku says:

   thay mặt bà con cộng đồng em xin cảm ơn xin quan tâm và chia xẻ đến bà con bên này. cuộc sống không phải lúc nào cũng em ả cả. cuộc đời được mất như trò chơi , giàu có và giỏi như anh bầu Kiên cũng phải thúc thủ ngồi bóc lịch 30 năm. dân VN sống ở Mỹ ko bị cướp thì bị bão catina thổi bay một trận. nhưng cuộc sống thì vẫn tiếp tục. hy vọng mọi thứ sẽ tốt đẹp (все будет хорошо)

 17. krok says:

  Mét TC:
  Ôbama thăm chuyện nhỏ, tin này mới có ý nghĩa này:

  Chỉ định con trai cựu bí thư thành ủy TP HCM vào BCH Đảng bộ thành phố
  VietTimes — Chiều 25/5, Thành ủy TPHCM đã tổ chức trao quyết định của Ban bí thư chỉ định ông Lê Trương Hải Hiếu – con trai nguyên Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Lê Thanh Hải – vào Ban chấp hành Đảng bộ thành phố

  • huu quan says:

   Chuyện thường mà cụ Krok ơi. Không được bầu vô thì chỉ định vô, vừa rồi anh Hải (Lê Thanh) gặp xui nhiều quá, em trai rồi em vợ đều không được vô BCH, rồi đến thằng con iu cũng toi. Rồi thằng đệ truyền ngôi Võ Văn Thưởng bị đẩy ra TƯ. Ông Hải đã buồn đến phát khóc rồi mà.
   Thôi thì vì sự nhân đạo của Đảng ta, cho thằng con vô BCH trở lại để cho ổng đỡ buồn.

 18. lu khach says:

  Mấy hôm nay em cứ thắc mắc không biết thông điệp 10 phút thăm chùa ngọc hoàng của ông Ô là gì. Khi ông chỉn chu diẽn từ ăn bún chả tự trả tiền đến trú mưa, lại nhắc đến cả ca từ của nhạc sĩ Trần Lập nữa thì không thể không biết chùa ngọc hoàng do một ngưới tàu lập nên và đặc sệt kiến trúc tàu. Phải chăng đó cũng là thông điệp gửi tới anh hàng xóm của ta rằng dù lịch sử thế nào thì bây giờ là của người việt và được ông ấy xác nhận.

  • Ổng xin con trai. Nhưn khấn lầm bầm thôi nên ko ai hay. 🙂

   • TM says:

    GS Dương Ngọc Dũng hướng dẫn Obama trong ngày viếng thăm chúa Ngọc Hoàng là một trong “ba chàng ngự lâm pháo thủ” bạn thân với đại biểu Hoàng Hữu Phước trong những năm đại học, câu chuyện có lần tôi trích dẫn trên Hang.

    • lenguyen99 says:

     Thưa chị TM,
     Tôi rất bết về chính trị với những protocols, thủ tục ngoại giao của nó.
     Tôi không phải là fan triệt để của TT Obama.
     Song, tại Sàigon, ở chùa Ngọc Hoàng, một câu nói của the most powerful man in the world khiến tôi lưu tâm.
     “I like daughters”.
     Tôi thích con (là) gái.
     Vô tình hay hữu ý, trước tượng Phật Quan Âm, trên một đất nước mà cuộc khởi nghỉa đầu tiên chống xâm lăng được hai phụ nữ lảnh đạo, nơi mà cho đến nay, qua bao thế kỷ, một nền kinh tế , trên căn bản, vẫn còn trông dựa vào đôi vai của những người mẹ, người vợ, người con gái…thì tôi nghỉ:
     Theo tôi, TT Obama củng biết chút ít gì về văn hóa VN, tối thiểu là 100 năm về sau này (Obama là tổng thống Mỹ đầu tiên có dự án đưa hình Harriet Tubman lên tờ 20$).
     Và câu nói ấy làm tôi suy nghỉ nhiều. Vì tôi củng có hai đứa con gái.
     (riêng đại gia đình tôi thôi, bà ngoại tôi một thân quán xuyến nuôi mẹ tôi và 5 chị em, trong đó một là y tá, một là bác sĩ, một có bằng dược sĩ, cùng hàng chục sinh viên ở ký túc trong khi ông ngoại tôi đi gõ đầu trẻ và …chơi tennis với “các cô”; bà dì ba chị lớn bà ngoại tôi không bao giờ lập gia đình sống độc thân lo cho ông bà cố tôi đến mãn phần, bà dì em ngoại tôi có ba cậu con trai, hai lần bà đi lãnh cờ ở nghĩa trang quân đội, ông bác tôi thì đi làm cách mạng, rồi chính trị, dinh của ông luôn có một đội phụ nữ là mấy bà cô tôi túc trực…lo ăn, lo nội trợ. Sau 1975. đai gia đình chúng tôi qua Bắc Mỹ, củng là mẹ, dì chúng tôi lao vào các “sweatshops”, hy sinh cho các “cha, bác, dượng” chúng tôi lấy bằng trở lại…Tôi có bà dì ngày lái xe đi chục cây số, làm chemiotherapy, về nhà trông cháu ngoại, lo ăn cho các cháu và con, giờ rãnh đi dạy computer trong cộng đồng!).
     Thế thì, nếu tôi là các ông specialized cố vấn về tôn giáo, thần học ,protocols vân vân, có lẻ tôi sẻ nói xã giao vầy với ông bố có hai con gái đó : “ so, according to you, Mr the president, where do we , as the people of Vietnam, grow or go, from here?”.
     Ngoặc cuối: có lời đồn chùa Ngọc Hoàng đả một thời có thờ tượng Mã Viện…

    • TM says:

     Tôi đồng ý với bác lenguyen99 hoàn toàn. Chiến tranh đã gây ra thương vong cho lính chiến thì cũng gây ra bao nhọc nhằn cho phụ nữ VN, và các bà đã âm thầm lặng lẽ noi gương sáng chống đỡ gia đình, bảo bọc con cái trong suốt bao năm.

     Bản thân là con gái, nhưng tôi may mắn có bố mẹ không hề trọng nam khinh nữ trong gia đình. Các bạn tôi có chị phải “hầu” anh tất tần tật, nhất là anh cả, gần như “anh chúa em tôi”, tôi bất nhẫn cho bạn quá.

     Tôi thấy con gái thủ thỉ gần gũi và chăm sóc cha mẹ hiếu đễ hơn con trai. Con trai thường vô tình để mặc chị, em, hay vơ trông nom bố mẹ, mình chỉ thủ vai “nối dõi tông đường” là chính.

     Tôi cũng chỉ có 1 con gái, và cũng rất vui khi ngày xưa BS báo tin đứa bé sắp sinh sẽ là con gái.

     Theo tôi, người Bắc vẫn coi trọng việc có con trai để nối dõi tông đường và chống gậy đưa ma, còn người Nam thì xuề xòa, gái hay trai đều xem như nhau.

     Hôm nọ nghe bác PV-Nhân phát biều quí trọng phụ nữ, lòng rất vui, hôm nay lại tâm đắc lời của bác lenguyen99.

    • A. Phong says:

     Tôi có 3 thằng con trai. Vợ tôi thì nói có 4: thằng lớn nhất là tệ hại hơn hết.

    • TM says:

     Thằng lớn nhất nhõng nhẽo vòi quà nhiều nhất phải không bác? 🙂

    • mai says:

     Người mN trước thời ông Diệm có nơi con theo họ mẹ, vậy sinh con gái vẫn hơn.

    • hg says:

     Cha me tôi người miền Trung, Ba tôi là con trai còn lại duy nhất của ông nội. Mẹ tôi sinh liên tiếp 5 con gái, bà nội buồn nhưng ba tôi không nao núng. May mắn là sau đó me tôi sinh tiếp 3 trai. Ba tôi thương tất cả nhưng cưng chiều con gái hơn. Ông bao giờ cũng nhẹ nhàng và galant với phu nữ. Có lẽ vì vậy mà sau 75 tôi hết sức dị ứng khi thấy mấy ông cán bộ ngoài Bắc vào thường nói năng cư xử thô lỗ với phụ nữ. Trách gì nhiều chị người Bắc có tính đanh đá, có lẽ để tự vệ.

    • Mike says:

     @bác A. Phong: “thằng lớn là tệ hại nhất”. Đúng 100%

     1. Chậm bỏ sửa
     2. Ban ngày còn đở, đêm đến là vòi vĩnh.
     3. Lì lợm, nói khó nghe
     4. Ăn uống nhiều, hao của tốn tiền
     5. Nổ nhức óc

  • mai says:

   Cái này không phải chùa. Chùa là do sau này bị áp đặt 1 ông sư quốc doanh vào trở thành chùa.
   Làng Minh Hương ở Hội An có hàng chục cái như vậy. Những người Tàu không sống được với quân xâm lăng từ phương Bắc xuống (nhà Mãn Thanh) nên vượt biên đi khắp thế giới. Cảng Hội An từ trước đã có nhiều thương điếm của người Tàu nên mấy chú Ba đến ở lập thành làng. (Cái tên “Làng Minh Hương” tồn tại 400 năm, đến năm 1975, qua 1 đêm bỗng nhiện bị “biến mất” trên giấy tờ hộ tịch)
   Người Việt quen gọi là chùa.Người tàu gọi đó là Hội Quán, mỗi tỉnh (bên Tàu) đều có 1 cái ở Hội An. Họ thờ đủ thứ theo tín ngưỡng, (Quan Công, Mã Viện, Thiên y thánh mẫu, Bà Mụ… cả con ngựa Xích Thố cũng có luôn, thờ cả mô hình chiếc tàu vượt biên) Chỉ có quân xâm lược phương Bắc như Càn Long, Khang Hy, Hốt Tất Liệt, Thành Cát Tư Hãn… thì không có!
   Mấy “chùa” này ở Hội An không có Phật, không có sư. Chỉ có ông Từ lo hương khói và mấy con rùa sống trong cái “giếng trời” (không có mái che như cái giếng trời ở WB). Ngoài cửa có mấy đệ tử của Qủy Cốc Tiên Sinh ngồi sờ mu rùa giải quẻ xăm cho khách thập phương.
   Sau ngày miền Nam hoàn toàn giải phóng, tất cá các Hội quán đều trở thành Ủy ban nhân dân cách mạng, nhà kho htx… cho đến ngày ĐỔI MỚI “chùa” mới trở lại NHƯ CŨ.
   Hiện nay, mấy Hội Quán này được trả lại cho Người Gốc Hoa tự lo chăm sóc tu bổ. Nhà nước chỉ quản lý TIỀN vé tham quan.
   Còn những Đình, Miếu, Lăng thờ Thành Hoàng, Thổ địa, thờ Voi, Cọp, Cá… thì sau 40 năm càng tiêu điều xơ xác vì nạn cha chung.

  • lu khach says:

   Lịch sử này không phải chỉ ngôi chùa mà là “cái gọi là chủ quyền lịch sử”

  • Bác tìm hiểu lịch sử ngôi chùa này sẽ hiểu ẩn ý của người Mỹ! Họ thâm lắm đấy! Có hàng ngàn ngôi chùa có bề dầy lịch sử sao họ không vào thăm mà lại thăm ngôi chùa có tuổi chưa đến hai thế kỷ như vậy mà người dựng ngôi chùa này lại là một người Tầu.

  • says:

   Khi đến thăm Chùa Ngọc Hoàng, ngôi Chùa của người Hoa có lịch sử hàng trăm năm tại Sài Gòn. Obama muốn gởi đi một thông điệp có ý nghĩa về chính trị đến chính quyền VN là hãy có lòng khoan dung trong tôn giáo (PGVNTN, Hòa Hảo, Cao Đài, Công Giáo, Tin Lành v.vv) như người Việt đã chấp nhận Chùa người Hoa ngay trên đất của mình. Người Việt với nhau sao không làm được điều này.

   Mượn câu nói của TS Nhất Hạnh trước đó, ông muốn khuyên chính quyền nên đối thoại và đối thoại thực sự có kết quả khi hai bên đều sẳn sang thay đổi. Đến viếng chỉ 10 phút là đễ chuyển thông điệp. Nếu muốn đến thăm một ngôi Chùa VN, chắc ông sẽ tránh Chùa Vĩnh Nghiêm mang tiếng Chùa Quốc Doanh, tránh Chùa Già Lam, Thanh Minh Thiền Viện vì làm cho chính quyền VN khó xử .. Đến viếng Chùa Hoằng Pháp là lựa chọn hay nhất.

 19. krok says:

  Bà Tám:

  Cận Bình: – Sao a đến Vn bà con cả nước Vn ùa ra bắt tay chào đón . Còn tui nó đem 26 khẩu đại bác ra bắn dọa tui teo cả trym . Chưa nói ko dám đi đâu , vì bị biểu tình đòi Trường Sa , Hoành Sa ?
  Obama : -Tại tao đến Vn chỉ ăn Bún Chả . Còn mày ăn hết đảo ,hết ăn đất , hết ăn biển của nước người ta . Hiểu chữa ?

 20. HỒ THƠM1 says:

  Đồng ý với bác PVN “Làm chính trị mà không biết “diễn” thì nên làm nghề khác”.
  Làm chính trị (tầm tứ trụ trở lên) mà không biết khóc trước công chúng, cũng giống như kinh doanh mà không biết cười trước khách hàng…thì thôi, nên vui vẻ về với vợ rau cháo có nhau cho rồi, vì mầm thất bại đã đến sát gần bên đít!
  Theo tui, mọi sự gặp gỡ, ăn bún chả, trú mưa…của cụ Ô Ba Ma đều có sự chuẩn bị hoàn hảo cả, nghĩa là ít nhiều Anh Ba(Rách) đều có “diễn”, nhưng Anh diễn không lố bịch như “ta” mà thôi. ( Cùng vở diễn nhưng có nghệ sĩ diễn có duyên, hay, vui…chuyển tải được nội dung nhưng có anh lại diễn lố bịch, trơ tráo là vậy!)
  Không phải bỗng dưng nước Mỹ đem hàng mấy trăm nhân viên cận vệ, mật vụ, an ninh cùng hàng tấn thiết bị máy móc, súng ống hiện đại để bảo đảm an ninh cho TT nước họ, khi qua “ta” lại dễ dãi để cho TT “muốn đi đâu thì đi”, “tấp” vào chỗ mô cũng được đâu! ( Là tui nghĩ thế!)

  Nhân đây cũng xin kéo Lão Đốp ra khỏi cõi mộng mị chút:

  “một thầy lang vườn ko ngại đêm hôm vào rừng bứt vài thứ lá lẩu, sắc lên rồi dùng thìa cạy miệng đổ thuốc cho Văn Ba.” (Lão Đốp).
  Tài liệu, hình ảnh xác thực nào ghi lại việc này hả lão Đốp!?? Một người thông minh, quyền biến, giảo hoạt, đa nghi, kín đáo như Văn3 không bao giờ để cho ai làm việc này! (Hay lão Đốp bảo lúc đó Văn 3 nằm bất tỉnh nhân sự rùi!!??)

  ” Về nông thôn xắn quần cởi áo đạp guồng tát nước chống hạn cùng nông dân.”
  Hình ảnh này cũng như các cụ cầm xẻng đi trồng cây hoặc hình 2 cụ Hải Chung đi cày ở Hà Nội vừa rồi thui! Không có tác dụng gì cả, ND mong Bác cùng các Cụ có những quyết sách thiết thực giúp dân dựng nước, không cần phải diễn làm gì!

  “Bữa cơm lãnh tụ trên vạt cỏ dưới bóng đa đầu làng là thuần túy chân quê: khúc cá kho mặn, vài quả cà muối, hai củ khoai lang, ớt chỉ thiên bứt ở ven rào” ( Lão Đốp). Cũng chẳng nói lên điều gì cả, diễn cả thôi lão Đốp! Tui nhớ có sách ghi Tổng Thống Ngô Đình Diệm cũng chỉ thích ăn dưa cà mắm muối quê hương, cá bống kho mặn abc…nữa mà!

  “Văn Ba rất thương các cháu học sinh Miền Nam tập kết …” .
  Thường thôi mà, “các cháu miền Nam tập kết” là “đạo quân hậu chiến”, hoặc dễ dàng thọc sâu vào hậu phương địch, một nhà chính trị tầm cỡ Văn 3 không thể không thấy điều này!

  Nhân đây cũng nói thêm với các fan cuồng cùng các cháu ngoan ( hơi bị già) của Bác Hồ! 😛

  ” còn một cái chắc là hiện giờ Văn Ba cũng hơn nhiều Obama. thì không biết. Đó là số lượng các địa danh: phố, đại lộ, công viên, … được đặt tên Hồ Chí Minh.”

  E là không đến 5 năm nữa í chứ, “Sau một vài chục năm nữa” thì có “mơ cao” quá chăng!!?? 🙂

  Tất cả các tên được đặt cho thành phố, đường sá, trường học, bệnh viện, công trình…nào đó đều do chính quyền hiện hữu đặt cho ( Chính quyền khác thì đặt tên khác). Nếu ở nước ngoài có tên đặt thì là do chính quyền “bên ta” đề nghị và “order”, hai bên chính quyền hiện hữu thấy có lợi thì ok, tiến hành! Chẳng có ma “Nhân dân” hay ai “yêu mến” mà đòi hỏi cả! Điều này đã “đập tan” luận điệu sai trái xằng bậy rằng …Bác của chúng ta hơn hẵn Cụ Ô vì có nhiều tượng hay tên đường ở nước ngoài hơn!.
  Xin hết!
  Chuẩn bị rổ đựng đá của các cháu ngoan Bác Hồ! He he he…!!! 🙂 😛

  • hg says:

   Nghe đâu gs Ngô Bảo châu nói đai ý “thương ai đó thì nên để cho họ luân hồi, đừng bắt họ sống mãi với sự nghiệp chúng ta” ….he ….he..

   • Dove says:

    Uy tín của NBC trong lãnh vực luân hồi là con số ko tròn trĩnh.

    • Cốt Thép says:

     Về điểm này thì đồng ý 100 % với cụ DOVE.

     Giáo sư NBC bình luận : “Có quý‎ mến ai thì mong họ thoát khỏi vòng luân hồi, đừng bắt họ sống mãi trong sự nghiệp của chúng ta”.

     Giữa việc “thoát vòng luân hồi” và “sống mãi” là hai việc độc lập với nhau.

     Vì GS NBC xưng là hòa thượng thich học toán và rất nổi tiếng với nhiều câu bình luận hay nên CỐT THÉP hơi dài dòng một chút.

     Đức Phật Thích Ca thoát vòng luân hồi, nhập niết bàn năm 544 trước CN, tính đến nay là 2560 năm. Vậy mà hiện tại Đức Phật vân “sống mãi” trong lòng phật tử và những người yêu mến đạo Phật.

     Theo đạo Phật, khi chết nên đem thiêu xác, không nên xây mồ mả to, có như vậy thì linh hồn mới dễ siêu thoat để nhập niết bàn.

     Đức Phật Thích Ca khi nhập niết bàn thì thân xác của ngài tự bốc hỏa, sau khi cháy xong thì để lại nhiều sá lợi PHẬT.

     Có một số ít nhà sư khi đang ngồi thiền, nhập định là “đi” luôn trong tư thế ngồi thiền. Các sư đệ liền lấy sơn ta, sơn lên người nhà sư đó thế là thành tượng người đem thờ ở trong chùa. Sau một thợi gian thì nhục thân ( phần thịt) tự tiêu hết, chỉ con lại xương, được gọi là toàn thân xá lợi.

     Việc dùng các biện pháp kỹ thuật để lưu lại thân xác,thân xác này lại lưu trong các lăng mộ to đẹp thì theo quan niệm của Phật giáo, sẽ làm cho linh hồn của người đó quyến luyến thân xác của mình, quyến luyến lăng mộ của mình nên khó siêu thoát, trở thành ma. ở đây hiểu là “khó” thôi, không có nghĩa là không. Quan trọng nhất là người đó khi còn sống đã hiểu rằng thân xác mình chỉ là tạm mà thôi. Có hợp thì có tan. Khí còn sống người đó cũng không ham gì nhà cao cửa rộng, không ham gì ướp xác, thì khi chết, đệ tử có đem ướp xác, xây cho lăng mộ to thì linh hồn người đó vẫn không quyến luyến mà thanh thản siêu thoát.

     Ở đây nói siêu thoát thoát thôi, tức là sau khi chết không bị ở trong thân trung ấm, hiểu đơn giản là cõi MA, mà được vào cõi người, cõi trời, cõi phật.

     Tất cả những người sống tốt sau khi chết đều được siêu thoát vào cõi người, với cuộc sống kiếp sau tốt hơn kiếp trước.

     Được siêu thoát vào cõi PHẬT không sanh không diệt mới được gọi là thoát vòng luân hồi. Tuy nhiên nhiều người không muốn THOÁT VÒNG LUÂN HỒI, mà vẫn muốn kiếp sau sống ở cõi người để giúp đỡ loài người .

     Có lẽ sau khi GS NBC đăng câu bình luận “Có quý‎ mến ai thì mong họ thoát khỏi vòng luân hồi, đừng bắt họ sống mãi trong sự nghiệp của chúng ta”. GS NBC phát hiện ra rằng câu bình luận trên chưa chính xác lắm nên ông đã rút lại chăng ???

    • nguyen van says:

     Nhưng Uy tín của NBC thì ăn đứt GS TS Do – nguyve

    • Cốt Thép says:

     TƯỢNG TÁNG ( TOÀN THÂN SÁ LỢI ) THIỀN SƯ VŨ KHẮC MINH.

   • hg says:

    Tôi nghĩ đây chỉ là câu nói đùa, để nhạo báng khẩu hiêu “bac Hồ sống mãi trong sự nghiêp chúng ta”, chứ không phân tích gì nhiều .

    • hg says:

     Sao tôi thấy nhiều nơi nói “xá lơi” ? Xin bác Cốt Thép giảng cho X hay S

    • Cốt Thép says:

     Không dám giảng, chỉ đính chính thôi.

     Em người gốc HÀ LỘI mà chị. Lói ngọng lên viết cũng ngọng nuôn.

     XÁ LỢI mới đúng.

     Cảm ơn chị hg

    • hg says:

     Lâu ni tui cứ tưởng Cốt thép là một cư sĩ miền Nam chống gậy trúc ..hi …hi …

  • Dove says:

   Luận điệu của lão Hồ Thơm 1 xem ra chẳng có gram trọng lượng nào. May là đa số dân VN suy nghĩ khác, nếu ko thì lịch sử dân tộc kể từ thời bà Âu Cơ đẻ ra cái bọc trăm trứng đều được xếp vào loại ko có tài liệu, hình ảnh xác thực nào ghi lại.

   Về thầy lang, Dove xin trả lời rõ ràng đó là khi thấy Văn Ba bị cấm khẩu, người lạnh toát, thi cụ Võ Nguyên Giáp đã chạy vào bản mời thầy lang và đích thân kể lại chuyện này.

   Còn về “Thường thôi mà, “các cháu miền Nam tập kết” là “đạo quân hậu chiến”… thì HT1 quan liêu đến mức tối tăm bất nhẫn.

   Học sinh Miền Nam đã đóng vai trò nòng cốt trong lực lượng phòng không không quân bảo vệ miền Bắc. Dove nhớ anh Võ Văn Mẫn, cùng quê Bến Tre, phi công MIG17, là phi công đánh quần thượng thặng (ace), anh đã hạ 3 F4, 1 F8, 1 F105 và anh dũng hy sinh trong các cuộc không chiến bảo vệ bầu trời HN. Một người bạn đồng lứa tuổi mà Dove ko thể quên là Hoàng Tam Hùng. Anh là người Huế, phi công MIG21, đã hy sinh sau khi hạ 1 RA-5C và 1 F4 trong trận không chiến cuối cùng ko cân sức 1 chọi 20 để bảo vệ Hà Nội.

   Dove ko khuyên HT1 mang luận điệu này đến thuyết phục những phi công MN còn sống tỷ dụ cụ Nguyễn Hồng Nhị rằng đó là nội chiến – miền Bắc xâm lược MN, đạo quân hậu chiến, luồn sâu gì đó…

   • mai says:

    Cụ Dove viết 1 bài phản biện bài “BẮT TRẺ ĐỒNG XANH” của Vỏ Phiến đi.

 21. Hiệu Minh says:

  Quốc ca Mỹ

  Còn đây là biểu diễn sai

  • Hiệu Minh says:

   Còn đây là Mỹ Linh rên rỉ

   • Mít says:

    Nghe như phim ma. Chắc tại hôm đó không cho hát nhép.

   • Thấy nhiều người chê, có người bảo từ nay xem ML như ko tồn tại 🙂 , mt cũng xem thử, thấy cũng đc. 🙂

    Giọng nữ, hát live, ko kèn trống hào hùng thì nó hơi … mềm mại thôi. Với lại, nghệ thuật có nhiều gu, ko áp đặt quá.

    Tranh này của hoạ sĩ Lap thì vui:

    • Cốt Thép says:

     Thông thường thì nghe, hoặc hat quốc ca thì cảm xúc đầu tiên là tự hào, nhưng MỸ LINH hát thì cảm giác đầu tiên là xúc động rồi dần dân mới tự hào. Cũng mới và hay.

     Nhân nói về quốc ca, xin kể một hiểu lầm vui vui về quôc ca.

     Từ nhỏ, cho tới cách đây hơn chục năm ( khi đó internet chưa phổ biến) CỐT THÉP vẫn hát : Đường vinh quang xây SÁT quân thù. Cũng không hiểu tại sao đường vinh quang lại xây SÁT quân thù. Khi đó mới mường tượng ra là ở quê mình thi thoảng vẫn còn những cái LÔ CỐT, có nhiều lỗ châu mai của PHÁP, xung quanh lại có nhũng đường giao thông liên thôn, liên xã gì đó. Minh tự lý giải là đườngng vinh quang xây SÁT quân thù, là đường vinh quang xây sát cạnh những cái LÔ CỐT, có nhiều lỗ châu mai của PHÁP rất là nguy hiễm. Cảm thấy hợp lý, Từ đó mỗi khi hát quốc ca là mình lại gân cỗ lên hát ĐƯỜNG VINH XÂY SÁT QUÂN THÙ.

     Do thói quen, đến giờ mình vẩn thích hát ĐƯỜNG VINH QUANH XÂY SÁT QUÂN THÙ, sát cạnh mấy cái lô cốt.

    • TKO says:

     @ Chào bác Cốt Thép:

     Theo TKO, hát quốc ca nên CHÂN PHƯƠNG – dễ đi vào lòng người.
     Muốn hát hò phá cách, nên diễn ở chỗ khác, ở bài khác.

     “Xây sát” còn có ví dụ này ạ: vết thương ở mức xây sát là chỉ bị xây sát ở mức sơ sơ, chứ không phải là tình trạng “từ chết đến bị thương” ạ.
     🙂
     Nói chung lên đến đường vinh quang mà chỉ bị xây sát thì .. quá ổn!
     🙂

    • Cốt Thép says:

     Vết thương bị XÂY SÁT ??? hay XÂY SÁT ???

     Thay vì phân tích 2 từ trên, xem từ nào đúng Cốt Thép xin kể câu chuyện vui về tiếng VIỆT ( nếu TKO nghe rồi thì bỏ qua nghe )

     Có ba anh kia người PHÚ YÊN lên thành phố BUÔN MÊ THUỘT chơi . Thấy cái xe đặt trên cái bệ cao, ba anh đi vòng quanh ngắm nghía .
     Anh thứ nhất nói : cái xe này gọi là XE TEN.
     Anh thứ hai nói : Cái xe này gọi là CHÉN XOA.
     Anh thứ ba không chịu nói : cái xe này gọi là THÉT GIỐP.

     ba anh cãi nhau, không ai chiu ai. Thấy anh bắc kỳ đi qua, ba anh gọi lại nói : này chú Bắc kỳ, chú nhiều chữ nghĩa, cho anh hỏi : xe này gọi là xe gì ? xe ten ? chén xoa ? hay thét giốp ?
     Chú bắc kỳ đi vòng quanh cái xe rồi phán : không phải xe ten, không phải chén xoa, không phải thét giốp , cái xe này gọi là XE BỌC THÉP.

     P/S :
     xe ten = xe tăng
     chén xoa = chiến xa
     thét giôp = thiết giáp.

    • Cốt Thép says:

     viết lại cho rõ :

     Vết thương bị XÂY SÁT ??? hay XÂY XÁT ???

    • Nguyen Cuong says:

     @Bác Thép: Lời của Tiến quân ca là “…. XÂY XÁC QUÂN THÙ” đó không phải là “XÂY SÁT”… đâu.

    • TKO says:

     @ Bác Cốt Thép:

     Đúng ạ. Vết thương “xây xát” mới “9 xác”. Dưng mà TKO muốn trêu bác Cốt Thép cho vui nên cố ép cho bác Cốt Thép bị “xây sát” ạ!
     🙂

     Chuyện bác CT kể vui vui, TKO chưa nghe lần nào.
     Đáp lễ, TKO kể bác chi tiết này cũng ngộ ngộ, vui vui có liên quan đến tiếng Quảng Nôm, hỉ?

     Lốp xe, người ta còn gọi là vỏ xe. Lốp xe đạp – người Quảng Nôm hay Quảng Ngãi khi nói cụm từ này – nói thuận cũng như nói lái đều là “láp xe độp”, bác Cốt Thép từng nghe chưa ạ?
     🙂

    • Cốt Thép says:

     Hôm nay mới biết cái XE ĐỘP đó, cười suốt.

  • Hiệu Minh says:

   Quốc ca có thể biểu diễn theo nhiều cách khác nhau. Một khi chỉ có một cách duy nhất thì khó mà theo nổi thế giới.

   • chinook says:

    Hi vọng quốc ca được thể hiện theo nhiều cách sẽ đưa đến yêu nước theo nhiều cách.

   • chinook says:

    Người Mĩ không chỉ chào cờ bằng quốc ca mà còn bằng những bài ca khác .

    Amerrica the Beautiful là một chọn lựa thuờng gặp. Xin mời nghe Ra Chảles trình diễn.

  • chinook says:

   Xin mời nghe Stevie Wonder ca Quốc ca Mĩ

 22. lacrangcavo says:

  “Rất đồng ý với bác Dove. Obama chỉ đáng là học trò V3. Vì V3 có đến 169 tên khác nhau ( theo nhà xuất bản giáo dục Hà Nội). Người như thế, Obama chỉ đáng xách dép…..”

  Đúng vậy. Về tên thì Văn Ba có khá nhiều (cái này khá bình thường với một nhà cách mạng phải sử dụng nhiều bí danh, tên gọi, để trốn tránh kẻ thù, để viết sách báo).

  Và còn một cái chắc là hiện giờ Văn Ba cũng hơn nhiều Obama. Sau một vài chục năm nữa thì không biết. Đó là số lượng các địa danh: phố, đại lộ, công viên, … được đặt tên Hồ Chí Minh.

  Mới chỉ xét qua đến tên phố, đường, đại lộ Hồ Chí Minh đã có những địa chỉ sau đây.
  (Các bác có thể search Google Map là sẽ thấy rõ bản đồ các con đường này, em đã kiểm tra lại tất cả những con đường này bằng phương pháp đó).
  Chắc là chưa đủ, nhưng em chỉ tranh thủ giờ nghỉ trưa, search được vầy.

  Tại Italia, theo tiếng Ý là Via Ho Chi Minh hoặc Via Ho Chi Min.
  – Thành phố Modena – tỉnh Modena
  – thành phố Bologna
  – tỉnh Reggio Emilia
  – thành phố Parma
  – thành phố Mantua (tỉnh Mantua), vùng Lombardy
  – thành phố Forlimpopoli – tỉnh Forlì-Cesena
  – thị trấn Pero, thành phố Milan

  Tại Pháp (Rue Ho Chi Minh):
  – thị trấn Vaulx-en-Velin, thành phố Lyon
  – thị trấn Vénissieux, thành phố Lyon
  – thị trấn Givors, , thành phố Lyon
  – Lanester, thành phố Lorient
  – Guadeloupe, lãnh thổ hải ngoại của Pháp ở vùng Caribe
  – Thị trấn La Possession, trên đảo Réunion, lãnh thổ hải ngoại của Pháp.

  Tại Mozambique:
  – Đại lộ Hồ Chí Minh (Averida Ho Chi Minh), thủ đô Maputo

  Tại Algeria:
  – Quận Yaghmourassen, thành phố Oran
  – Quận Emir, thành phố Oran
  – Quận Rais Hamidou, thành phố Algers, thủ đô Algieria
  Oran, cũng gọi là Wahran, là thành phố Tây Bắc Algérie, thủ phủ của tỉnh Oran, bên Vịnh Oran (một nhánh của Địa Trung Hải). Đây là một trong những hải cảng bận rộn nhất và cũng là trung tâm chế tạo và thương mại của quốc gia này.

  Tại Ấn Độ:
  – Đại lộ Hồ Chí Minh (Ho Chi Minh sarani): một trong những con đường chính của thành phố Kolkata, tên cũ là Calcutta. Lãnh sự quán Anh & Mỹ nằm trên đường này. Thành phố Calcutta là thủ phủ của bang Tây Bengal và là một trong những thành phố quan trọng nhất của Ấn Độ.
  – Phố Ho-Chi-Minh Nagar, cắt đại lộ Hồ Chí Minh nói trên
  – Ho Chi Minh Marg, thủ đô New Delhi (marg tiếng Hindi là phố, đường)
  – Thị trấn Ho Chi Minh (Ho-Chi-Minh Nagar), thành phố Coimbatore, thủ phủ của bang Tamil Nadu

  Tại Angola:
  – Đại lộ Hồ Chí Minh tại thủ đô Luanda, Angola

  Tại Nga:
  – Đại lộ Hồ Chí Minh ở tỉnh Ulyanovsk
  – Phố Hồ Chí Minh tại thành phố Saint Peterburg

  Tại Belarus:
  – Phố Hồ Chí Minh, thành phố Dobruš

  • lacrangcavo says:

   trithucsong.com/du-lich/nhung-con-duong-duoc-dat-ten-bac-ho-tren-the-gioi-c336.html

   Các bác xem link trên để xem hình ảnh trực quan hơn chút.

   Mấy ảnh này thực ra Goole seach chút là cũng ra đầy mà.

  • Dù thích hay ko, người ta cũng phải phục cách còm công phu, hoà nhã của cụ Lạc. 🙂

  • chinook says:

   Có lẽ Bác lacrangcao muốn so sánh độ “vĩ đại” của Ông Hồ với Ông Obama.

   Độ “vĩ đạ”i của con người không thể so sánh bằng số tên đường và tượng đài mang tên họ .Hơn thế nữa, nhiều người cho rằng một người thực sự vĩ đại là người không có mootj đường, không có một tượng mang tên mà vẫn được người sau nhắc đến với lòng quí mến, kính trọng.

   • lacrangcavo says:

    “Có lẽ Bác lacrangcao muốn so sánh độ “vĩ đại” của Ông Hồ với Ông Obama”.

    Bác Chinook, em không muốn so sánh độ vĩ đại, hay bất cứ độ gì của hai con người này. Em chỉ đưa ra một thực tế như vậy. Còn rút ra kết luận thế nào là tùy mỗi người. Nó tùy thuộc vào sự sáng suốt, công minh, hiểu biết, tôn trọng người khác của từng cá nhân con người. Em không thể nào can thiệp được.

    Nếu giả sử thực tế là có phố Ngô ĐÌnh Diệm như thế này(cái này thì em chưa thấy ở đâu có, mặc dù đã tìm kiếm cả chục năm nay), thể nào sẽ có nhiều bác tung hô: đấy ông NGĐ vĩ đại chưa, đến Pháp, Ý, Ấn Độ, Algeria, Mozambique, Angola, Nga, Belarus, cũng phải ngưỡng mộ ổng, nhân dân các nước ấy & chính phủ các nước ấy lấy tên ông ấy đặt tên cho bao nhiêu đường phố, công viên, thị trấn,…

    Nhưng đây là ông HCM.

    Cho nên các bác sẽ lại nói theo kiểu: “Hơn thế nữa, nhiều người cho rằng một người thực sự vĩ đại là người không có mootj đường, không có một tượng mang tên mà vẫn được người sau nhắc đến với lòng quí mến, kính trọng.”

    Em hỏi lại bác một chút, bác đo đạc thế nào về chuyện “người sau nhắc đến với lòng quí mến, kính trọng”.
    Hoặc bác lấy dẫn chứng về chuyện đó thế nào.

    Con người sinh ra tượng đài, tên phố, tên công viên, tên địa danh chính là để người sau nhắc đến người trước với lòng quí mến và kính trọng. Ngoài ra thì thường có một cách nữa, là nhắc đến trong các bài viết, bài báo, quyển sách, các lời phát biểu. Cái này thì ông HCM có quá nhiều, dẫn ra những lời đánh giá ngưỡng mộ của những nhân vật nổi tiếng thì cả năm cũng không hết. Gần đây nhất là lời “soái ca” Obama mà em đã dẫn ra.

    Hoặc trong các cuốn sách tiểu sử của những nhà sử học như Duiker. Tất nhiên đó là những nhà sử học phương Tây, đứng trung gian, nên họ có cả những lời ngưỡng mộ, cả những phê phán (nhưng là phê phán khách quan, có bằng chứng, chứ không phải cái kiểu chửi lấy được).

    Hoặc ví dụ như trong hồi ký của ông Sainteny, một chính khách Pháp, người đại diện cho phía chính phủ Pháp ký Hiệp định sơ bộ Pháp-Việt 1946. Lúc đó ông là ủy viên Cộng hòa Pháp ở VN, tức là quan chức Pháp cao cấp nhất ở VN. Nói cách khác, ông là địch thủ chính của Hồ Chí Minh trong thời gian đó.

    Năm 1969, ông là đại diện cho chính phủ Pháp sang viếng trong lễ tang chủ tịch HCM. Những lời tốt đẹp trong hai tác phẩm của ông về HCM thì nhiều (đó là 2 cuốn “Câu chuyện về một nên hòa bình bị bỏ lỡ” (Histoire d’une paix manquée, Indochine 1945-1947) và “Đối diện với Hồ Chí Minh” (Face à Hô Chi Minh) . Nhưng nhân dịp trong chủ đề này có nói về chuyện chính khách diễn, em xin nhắc đến một chuyện. Đó là năm 1966, khi ông & vợ sang Hà Nội, với nhiệm vụ xúc tiến khôi phục lại quan hệ hai nước sau một thời gian lạnh nhạt, và chuyển ý định muốn làm trung gian hòa giải giữa VN & Mỹ của tổng thống Pháp.

    Lúc đến gặp Hồ Chí Minh, khi thấy Sainteny đi cùng vợ, Cụ Hồ rút một bông hoa đẹp trong một lọ cắm và lịch thiệp tặng bà Sainteny. Cả hai vợ chồng đều cảm động. Sainteny viết đại loại: đó không thể là một trò diễn màu mè, để lấy lòng tôi. Chúng tôi đã biết nhau đủ lâu và đủ rõ về nhau.

    Và nếu quan tâm một chút về lịch sử giữa hai nước Việt Pháp, thì người ta sẽ biết ngay đến một nhân vật, đó là Raymond Aubrac. Ông & vợ đều là người hùng kháng chiến chống phát xít Đức của Pháp, rất nổi tiếng, sau chiến tranh ông từng là tỉnh trưởng Marseille. Đồng thời là một người bạn, ngưỡng mộ Hồ Chí Minh cho đến tận lúc ông qua đời (vào năm 2012).

    Trong thời gian phái đoàn đàm phán trên đất Pháp năm 1946, ông đã mời chủ tịch HCM đến ở nhà mình. Lúc đó con gái ông mới sinh, và ông bà đã đề nghị chủ tịch HCM làm cha đỡ đầu cho con gái mình. Và như ông nói (trên TV, cũng như trên báo), là từ đó hàng năm vào ngày sinh của con bé, dù trong những năm cuộc chiến Việt Pháp khốc liệt nhất, bao giờ cũng có một món quà nhỏ gửi từ VN, của cha đỡ đầu gửi tặng cho con gái Babette. Lần cuối cùng ông gặp HCM ở VN năm 1967, khi đã bàn xong các công việc về chính trị, khi chia tay, Cụ Hồ bất ngờ giữ ông lại và đưa tặng một tấm lụa Hà Đông, nói là để cho Babette may áo cưới

    PS: nói thêm một chút, hầu hết những con đường, thị trấn được đặt tên HCM trong danh sách trên, đều đã được đặt từ lâu, từ những thập kỷ 70, 80 của thế kỷ trước. Và 40, 50 năm nay, trải qua bao nhiêu biến cố, bao nhiêu thần tượng, tượng đài khác bị kéo đổ, nhiều tên đường, tên thành phố của các nhân vật bị đổi tên. Nhiều sự chửi rủa, bôi nhọ trút lên các lãnh tụ CS. Thì những con đường đó vẫn đứng vững. Và hầu hết nó nằm ở các nước dân chủ (Pháp, Ý, Ấn Độ, …) khi mà nếu người dân phản đối thì những tên đường đó đã không được đặt, hoặc được đặt rồi cũng bị thay đi.

    • lacrangcavo says:

     Một vài dòng về hai ông bà Aubrac trên diendan.org (ở Pháp):

     Aubrac không phải là danh tính của ông bà, mà là bí danh trong thời kháng chiến (1940-44). Lucie sinh năm 1912 trong gia đình Bernard, làm nghề trồng nho. Đỗ cao trong cuộc thi tuyển vào trường sư phạm đào tạo giáo viên tiểu học, cô gái 17 tuổi không chịu được cuộc sống “trại lính” của nội trú, bỏ lên Paris, làm nghề rửa bát để có tiền ăn học, tốt nghiệp cử nhân sử địa rồi trúng tuyển thạc sĩ sử học. Bổ nhiệm giáo sư trung học tại Strasbourg, Lucie gặp và yêu một kĩ sư cầu đường gốc Do Thái, Raymond Samuel. Gái hơn hai, trai hơn một, họ kết hôn và sẽ sống với nhau trọn đời. Lucie được học bổng sang Mĩ chuẩn bị luận án tiến sĩ, chưa kịp lên đường thì Chiến tranh Thế giới lần thứ hai bùng nổ. Quân Đức chiếm đóng nước Pháp khi họ sống và làm việc ở Lyon. Chính tại đây, ngay từ những ngày đầu, họ đã tham gia kháng chiến, thành lập tổ chức “Libération Sud”. Lucie cầm súng và lập nên nhiều chiến công.

     Nhưng chiến tích đã đưa tên tuổi của bà vào lịch sử (cũng là chủ đề hai bộ phim nổi tiếng Ils partiront dans l’ivresse / Họ say sưa lên đường và nhất là Lucie Aubrac của Claude Berri, trong đó Carole Bouquet thủ vai Lucie) là tháng 6.1943, bà đã tổ chức cuộc tấn công vào đoàn xe chở tù, giải cứu chồng bà và những đồng chí khỏi nanh vuốt của Gestapo (lãnh tụ kháng chiến Jean Moulin, bị bắt cùng ông Aubrac tại Caluire, đã bị Gestapo tra tấn đến chết).

     ————————————————–
     Raymond Aubrac đã từ trần đêm 10.4.2012 tại bệnh viện Val-de-Grâce, Paris, thọ 97 tuổi. Ông và vợ ông, bà Lucie (nhũ danh Bernard, 1912-2007), là hai nhân vật kiệt xuất của cuộc Kháng chiến Pháp (1940-1944).
     Tên thật là Raymond Samuel, gốc Do Thái, kỹ sư cầu đường, lấy biệt danh là Raymond Aubrac, ông đã thành lập, ngay từ mùa hè 1940, tổ chức kháng chiến Libération-Sud ở Lyon và ra tờ báo bí mật Libération (cùng với Emmanuel d’Astier de la Vigerie). Bị Gestapo bắt cùng với Jean Moulin, Raymond Aubrac đã được bà Lucie cùng đồng đội giải thoát trong một cuộc tấn công táo bạo vào xe tù. Mùa hè 1944, khi nước Pháp được giải phóng, ông được cử làm Ủy viên Cộng hòa (tương đương với tỉnh trưởng) Marseille. Sau đó, ông là người tổ chức gỡ mìn trên lãnh thổ Pháp.

   • Cốt Thép says:

    Ngộ là LẠC RANG HÚNG LÌU đơi

    Ngộ thấy nị Lacrangcavo lói lúng lấy. Ông HỒ CHÍ MINH là nhất vì ông ấy có câu VIỆT NAM – TRUNG HOA lúi liền lúi sông liền sông, Còn ông OBAMA thì không có câu đó.

    Thay mặt Chính ùy đoàn LẠC RANG, ngộ có lời khen nị vì đã biết khai thác mâu thuẫn nội bộ HANG CUA. đẩy chúng nó vào thế cãi nhau, uýnh lộn nhau.

    Ngộ cũng khuyến cáo nị là bọn CUA SĨ tuy khù khờ, dễ bị kích động, nhưng nị phải cảnh giác kẻo chúng phát hiện ra là toi.

    CHÚC NỊ MÃ ĐÁO THÀNH CÔNG, BẢO TRỌNG !!!

    • Mít says:

     Uầy. Bỏ bóng đá người xấu tính quá ! Giờ này vẫn còn thói đấu tố địa chủ của đám bần nông nữa.

    • Cốt Thép says:

     Ngộ là MÍT DAI đây
     Ngộ nói với nị MÍT là chuyện riêng của họ nhà LẠC RANG trao đổi với nhau thì đừng có nghe lỏm, lỡ nghe rồi thì im, giả tảng như ta không nghe thấy. Chuyện nhà ló thế lào thì kệ nhà ló. tự nhiên MÍT nhảy ra góp ý, nó lại chửi cho : Đồ vô duyên.

    • Mít says:

     Cái gì Dái Mít, Dái của Mít là sao là sao? Ngu thì nên câm. Vì nếu há miệng ra như thằng ngọng chẳng đáng Mít vã cho ủng mả. Nhẻ.
     P.S:
     Khả năng chữa bệnh ti tiện cho đám bần nông là gần như tuyệt vọng. Tuy nhiên vì sự tiến bộ của nhân loại, cũng là vì thương cha thương mẹ của đám bần nông ngu học. Mít sẽ thử thông não cho mấy bạn một phen. Nào!

 23. tayho says:

  Thành thật mà nói thì bún chả có thể là Obama diễn, nhưng đứng trú mưa thì không hề diễn.
  Có thể nói là hoà mình, Obama đã hoà mình vào đời sống Việt, đây là nét sống thực của người Tây nói chung.
  tôi nghĩ đây là giây phút thanh thản nhất trong quãng đời tổng thống của Obama.

 24. Cốt Thép says:

  LAN MAN VỀ DIỄN

  Nói chung là đàn ông VN thích coi phim MỸ vì tiết tấu nhanh, hành động nhiếu hơn lời thoại. diễn viên thì nam rất đàn ông, còn nữ thì rất đàn bà.

  Còn Phụ nữ VN thích coi phim HÀN vì tiết tấu chậm, lời thoại sướt mướt, đàn ông thì rất nữ tính.

  Diễn viên phim VN thì cũng không ít người diễn xuất tốt, nhưng do kich bản chưa tới, nên kết quả là ít phim hay.

  Nói chung ấn tượng của người VIỆT với diễn viên MỸ 55 tuổi OBAMA đầu tiên là Hình ảnh đẹp, nghệ thuật. Ông cao 1m85, nặng 79 kg. Một body chuẩn, cảm nhận là 100 – 87- 100.

  Nụ cười tươi, gương mặt biểu cảm. Gọi nôm na là thần thái tốt.

  Kich bản chuyển thăm được đo ni đóng giày cho diễn viên, tổng thống MỸ OBAMA, có tiết tầu nhanh, lời thoại hay, truyền cảm.

  Quay phim, ánh sáng …v..v. đều tạo hiệu ứng tốt.

  Dàn diển viên phụ cũng diển xuất sắc, ví dụ diễn viên TRẦN ĐẠI QUANG, ngoài đời rất đẹp trai, hay cười, thân thiện. Tuy nhiên khi vào vai diễn ông đã khiêm nhường hóa trang xấu đi, cười ít. nhằm mục đích biểu hiện sự mến khách, làm nổi bật vị khách quý OBAMA lên.

  Là một người thích ăn nhậu bình dân, uống rượu đế, ăn hột vịt lộn, xương cải mả (xí quách) chân gà nương trên vỉa hè, nhưng ông TRẦN ĐẠI QUANG đã không diễn, nhường đất diễn ĂN BÚN CHẢ, UÔNG BIA HÀ NỘI cho ông bạn TY TỶ ĐÔ OBAMA.

  Kết quả là :

  1. Diễn viên nam chính xuất sắc : OBAMA
  2. Diễn viên nữ chính xuất sắc : không có.
  3. Đồng diễn viên nam phụ xuất sắc : TRẦN ĐẠI QUANG, BOURDAIN
  4. Diễn viên nữ phụ xuất sắc : NGUYỄN THỊ KIM NGÂN

  • befaitu says:

   Bộ phin “Obama qua Việt Nam 5/2016” chiếu hổm rài, m thấy diễng diêng guầng chúng đóng đỉnh nhất, xúc động nhất, thật nhất, đông nhất, vĩ đại nhất.

   Đất nước này ngộ quá phải hôn anh!

   • Cốt Thép says:

    Ban tổ chức xin công bố giải : CỐNG HIẾN TRỌN ĐỜI cho ….các bạn hãy đoán xem cho ai ….cho ai…..
    Không để quý dị mất thời gian, chúng tôi xin công bố ….đó là …là …Nhân dân VIỆT NAM vào vai DIỄN VIÊN QUẦN CHÚNG.

    Ngay sau đây chúng tôi xin công bố giải KHÁN GIẢ MAY MẮN vì đã đoán trúng đến từng mi li mét. Đó là khán giả mang tên befaitu. Xin mời khán giả befaitu lên sân khấu nhận phần thưởng. Phần thưởng đó là các NGÓN CÁI CHỈ THIÊN, đề nghị quý dị cho thật nhiều ngón cái chỉ thiên cho khán giả CUA SI BEFAITU. Xin cảm ơn.

 25. hahien says:

  Trong buổi nói chuyện tại Hà Nội, ông Obama đề nghị người Việt dạy ông cách qua đường nếu ông có dịp thăm VN trở lại. Đây là một minh chứng cho thấy, quan niệm về qua đường trong thực tế ở Việt Nam khác với quan niệm về qua đường ở nước Mỹ.

  Còm sĩ tôi được biết giữa Luật giao thông ở Việt Nam và Luật giao thông Mỹ chỉ khác nhau chút xíu ở chỗ đi bên phải hay bên trái mới là đúng, còn các quy định khác như sang đường thế nào thì Luật VN và Luật Mỹ cũng giống nhau và có “tính phổ quát” như luật giao thông của bất kỳ nước nào.

  Nói thế để ông Obama đừng quá lăn tăn về chuyện nhân quyền ở VN. Chẳng riêng gì chuyện nhân quyền, VN luôn có những cách xử thế khác biệt đối với phần còn lại của thế giối đối với những “vấn đề có tính phổ quát” ở… trên giấy. Ví dụ về cách xử thế khác biệt ấy trong vấn đề giao thông nói chung và “qua đường” nói riêng là… tai nạn giao thông mà hậu quả của nó là xâm phạm trực tiếp đến quyền được sống – đích thị cũng là thứ nhân quyền quan trọng bậc nhất, của hàng chục ngàn người mỗi năm.

  Nếu trong các bài diễn văn của mình, ngoài việc quan tâm đến vấn đề nhân quyền chung chung, ông Obama có thêm lời kêu gọi mọi người ở Việt Nam, trong đó có hàng triệu người đang hâm mộ ông cố gắng tôn trọng tôn trọng luật giao thông và các quy tắc đi đường đã được quy định trong Luật giao thông ở Việt Nam và cũng không khác nhiều với quy định có tính phổ quát của thế giới thì những vấn đề ông đề cập về Việt Nam sẽ đầy đủ và toàn diện hơn.

 26. NABB Cafe says:

  Ngoài đạo diễn truyền hình – trong đoàn của TT Mỹ chắc phải có cả Gia Cát…Dự.

  Vì chỉ rời HN chậm nửa ngày là bảo vệ đoàn phải tính tới phương án chống Ngư Lôi, kèm theo xe lội nước chở TT, chứ xe chống đạn không ăn thua. Thực ra để tránh tắc đường và nguy cơ an nình, rất có thể chiếc trực thăng hay thậm chí AirForce One sẽ phải được huy động để di chuyển trên con đường “từng đẹp nhất VN” là Trần Duy Hưng – Nguyễn Chí Thanh.

  Thời tiết và giao thông HN sáng 25/5, ~16 tiếng sau khi Obama rời đi :

  http://video.vnexpress.net/xa-hoi/xe-may-bi-oto-xo-nga-trong-bien-nuoc-thu-do-3408823.html?utm_source=detail&utm_medium=box_topic&utm_campaign=boxtracking

 27. PV-Nhân says:

  * Làm chính trị mà không biết “diễn” thì nên làm nghề khác. Thường các TT Mỹ đến nước nào đều muốn tạo sự gần gũi với dân. Không gì bằng đi ăn ở các quán bình dân, gặp gỡ vui cười bắt tay thiện cảm. Bill Clinton từng làm như thế. Nay Obama cũng một bài bản.
  Tuy nhiên phải hiểu, bản chất tự nhiên của người Mỹ là năng động, giản dị, thân mật. Obama thể hiện rất đúng bản chất Mỹ. Nhất là khi ông gặp mấy trăm bạn trẻ tại Sài Gòn. Điều vui mừng tôi thấy có vài em đặt câu hỏi với TT bằng tiếng Anh. Nhất là cô Rapper Sukhoi nói tiếng Anh khá tốt. Khi cô hỏi Obama muốn cô rap English or Vietnamese. Obama: Vietnamese.
  Khi cô rap, Obama nhịp theo điệu trống…Bạn trẻ tay phấn kích. Vỗ tay không ngừng…Vì họ không ngờ TT Mỹ linh hoạt và dễ mến. Thái độ không bao giờ có của các lãnh đạo TA!!
  Các bác cứ tưởng tượng khuôn mặt của bộ trưởng ngoại giao TQ Vương Nghị. Khuôn mặt hắc ám rất khó khăn có nụ cười. Đó là một nền ngoại giao của một nước đói khát. Đói nước, đói đất, đói nhiên liệu…nên phải ăn cướp Biển đảo VN. Tôi nói vậy có đúng không? thưa các còm sĩ?

  • Dove says:

   “Thái độ không bao giờ có của các lãnh đạo TA!!”

   Ô hô ai tai! PV – Nhân bình về thái độ mà bản thân mình ko hề trải qua rồi lớn tiếng phán là ko hề có. Đáng lẽ Dove cho qua nhưng “nhân” đã sai thì “quả” rất độc hại, bởi thế đọc đến câu “Tôi nói vậy có đúng không?” thì bắt đầu cảm thấy ngứa ngáy và đọc tiếp lại còn “thưa các còm sĩ?” thì ngón “mổ cò” cứ giật giật liên hồi ko thể chịu nổi.

   Theo Dove được biết Văn Ba – the founding father (cha già) của nền dân chủ cộng hòa VN, cũng dễ mến lắm. Cụ bị ốm rất nặng ngay trước ngày tổ chức Hội nghị Tân Diên Hồng để phát động CM Tháng 8 – một cuộc cách mạng bất bạo động vĩ đại nhất trong lịch sử hiện đại. Hồi đó chưa hề có Ban Bảo vệ sức khỏe TW, một thầy lang vườn ko ngại đêm hôm vào rừng bứt vài thứ lá lẩu, sắc lên rồi dùng thìa cạy miệng đổ thuốc cho Văn Ba. May sao, người tỉnh dậy, cùng nam phụ lão ấu cả nước đồng thuận dựng nên nền dân chủ cộng hòa.

   Thành Chủ tịch rồi, mỗi ngày người dành ra một nắm gạo từ khẩu phần của mình để góp vào cứu đói cho dân. Đó là hành động nhân đạo sáng ngời bản chất nhân văn trong khi Chuman tổng thống một nước văn minh, ko những ko gửi gạo đến VN cứu đói mà còn lờ lớ lơ để thực dân Pháp núp bóng quân Anh gây hấn tại Sài Gòn và mặc cho Tàu Tưởng khảo sát Biển Đông vẽ nên đường chín khúc rồi nhập béng vào lãnh thổ TQ.

   Thắng Pháp rồi Văn Ba lại có thái độ dễ mến đến mức mà ko nhà lãnh đạo Phương Tây nào sánh được, đó là về nông thôn xắn quần cởi áo đạp guồng tát nước chống hạn cùng nông dân. Bữa cơm lãnh tụ trên vạt cỏ dưới bóng đa đầu làng là thuần túy chân quê: khúc cá kho mặn (ko thấy nói đến mấy cái chột nưa như trong thơ Tố Hữu), vài quả cà muối, hai củ khoai lang, ớt chỉ thiên bứt ở ven rào – quả là đơn sơ cận nghèo, đến mức so với nó thi bún chả của Obama là cao lương mỹ vị.

   Dove vẫn còn nhớ cứ vào dịp 1/6, Văn Ba lại cho mở cửa Phủ Chủ tịch để thiếu nhi vào tham quan, ăn bánh kẹo, uống si rô và được động viên để cố gắng học hành. Văn Ba rất thương các cháu học sinh Miền Nam tập kết thường gặp riêng nghe các cháu hát “Miền Nam em dừa nhiều…” và chỉ vỗ tay bắt nhịp ko hề có chuyện ráp Kalinka bằng tiếng Nga hay Tung Feng hoong bằng tiếp Tàu, cũng ko có ABC bằng tiếng Mỹ. Đó là thông lệ diễn ra trong nhiều năm. Mãi đến khi ông Johson – tổng thống của một nước văn minh – mà Dove ko tiện chỉ đích danh, vượt qua vĩ tuyến 20 độ Bắc leo thang ném loại bom bị Quốc tế cấm, thì mặc dù thương nhớ các cháu khôn nguôi, để đảm bảo an toàn tính mạng cho các cháu, Văn Ba đành hy sinh niềm vui của mình và đau khổ đến mức ốm nặng vô phương cứu chữa.

   Sơ sơ chuyện có thật là như vậy.

   Công bằng mà nói thì Obama ko thể so với Văn Ba được, bởi vì Obama là diễn viên bún chả còn Văn Ba là “tình yêu thiết tha nhất trong lòng dân và trong trái tim nhân loại”.

   Mong các bác đừng quá bực mình sau khi đọc còm với 100% là sự thực này. Nếu bức xúc quá mức, các bác cứ việc ném đá Dove để giải tỏa. Các bác chớ để bụng kẻo sức khỏe tâm thần bị ảnh hưởng, nhỡ trái tim yêu Obama hóa thành ngọc như Trương Chi thì khổ to.

   • PV-Nhân says:

    * Rất đồng ý với bác Dove. Obama chỉ đáng là học trò V3. Vì V3 có đến 169 tên khác nhau ( theo nhà xuất bản giáo dục Hà Nội). Người như thế, Obama chỉ đáng xách dép…..

    • Thanh Tam says:

     Nếu Các cụ so sánh về các vai diễn trên sân khấu nghệ thuật thì cũng tương đối thôi , chứ so sánh như Cụ Dove không khác so sánh Michael Jackson với Út Trà Ôn hoặc Thanh Nga ( Ca sĩ cải lương của ta ) . Thời Cụ Hồ chưa có Công nghệ Kỹ thuật số , chưa có Điện thoại di động do vậy Cụ đi đâu chỉ có Mấy anh Nhiếp ảnh như Đinh Đăng Định chụp được “bô” nào thì mình biết bô ấy thôi, Sau này thì có nhiều Ảnh và phim hơn , nhưng Cụ không bị các tay không chuyên săm soi như TT Obama bây giờ . Nhiều khi Cụ Hồ ” diễn ” ta chỉ nghe bằng lời , cũng là ẩm thực như Cụ đã ” Bỏ đĩa thịt gà , Cụ gắp trọn quả Cà xứ nghệ ” ! …Cụ thường đi dép Cao su , và mặc quần áo Giản dị khi về thăm vùng quê …Nói chung thời ấy Cụ diễn như vậy cũng rất hay, Chúng ta còn thấy hình ảnh Cụ ngậm điếu thuốc lá cho cá ăn ở hồ nước mà Chị Kim Ngân dẫn TT Obama đến thăm vừa qua , nhưng Cộng đồng mạng phê bình ngay Chị Kim Ngân vội đổ cả Xô thức ăn cho cá chứ không từ tốn như Cụ Hồ . Đấy bây giờ làm lãnh đạo Khó ra phết ! , Ngay Cụ Trọng, Cụ Mạnh nhà ta diễn lâu thế mà có ai Bằng Cụ Hồ đâu nữa là Chị Ngân là ” diễn viên ” mới ! Nhiều Lãnh đạo của ta chỉ học Cụ Hồ trong hội trường thôi , chứ ra ngoài là quên ngay . Thậm chí dân gian chế tác bài Bầm ơi của Tố Hữu như sau :
     …” Bầm ơi có rét không bầm
     Xe hơi con cưỡi , gà hầm con xơi …”
     Hình ảnh Cán bộ đến Công sở bằng xe Công ( biển xanh) khi dừng xe có người mang ghế đến cho Cán bộ và cõng qua Vũng nước hôm qua ( Ngày mưa to ,Hà nội bị ngập úng nhiều nơi , sau khi TT Obama bay vào thăm Sài gòn ) được nhiều người bình luận và đưa lên so sánh với hình ảnh Tổng thống trú mưa ở Mễ trì , tự cầm ô che , mới thấy được Tuy là ” diễn ” thôi nhưng không gì qua được mắt nhân dân !

    • Mít says:

     Mít tin rằng Cụ Hồ dù có diễn cũng xứng tầm minh tinh Quốc Tế.
     Cụ diễn tại Mỹ, dân Mỹ uỵch nhau với cảnh sát đi coi. Cụ diễn tại Pháp vài chục năm trước dân Pháp chen nhau đón. Đâu có kém gì Tổng Ô tới thăm Việt Nam vừa rồi?! Mít cũng tin rằng dưới quyền Cụ Hồ có nhiều vị đẳng cấp hơn hẳn mấy thằng hiện nay.
     Tại sao lại có sự tụt lùi này. Đó mới là điều đáng bàn.

    • tayho says:

     Có lẽ cụ lẫn giữa sự Tham và sự đói.

   • Châu Vinh says:

    Anh Dove kể những chuyện 0 thua nhà xuất bản Sự Thật

   • Tịt mù says:

    Cụ bị ốm rất nặng ngay trước ngày tổ chức Hội nghị Tân Diên Hồng để phát động CM Tháng 8 – một cuộc cách mạng bất bạo động vĩ đại nhất trong lịch sử hiện đại.

    Up, tuy nhiên phản đối Bác Dove ngụy biện giữa bất bạo động và cuộc khởi nghĩa CMT8 không đổ máu. Trận ốm đầu tháng 7 năm 1945 của Uncle Ho nổi tiếng với câu: “…dù hy sinh lớn tới đâu, dù phải đốt cả dãy Trường Sơn cũng phải kiên quyết giành cho được độc lập… cho thấy chủ trương “bạo lực cách mạng” đã được lên kế hoạch từ trước, cũng như khi đã dành được dộc lập từ tháng 8 năm1945 cho mãi đến sau này.

    Obama là diễn viên bún chả còn Văn Ba là “tình yêu thiết tha nhất trong lòng dân và trong trái tim nhân loại”

    Nghĩ cũng buồn cười, theo nghiên cứu của nhà “Độc cô tình bại” Bình Lang Băm thì 99.9% những người đàn ông “dẻo miệng”, “ngoa ngôn xảo ngữ” đều là phường đểu cán, không đáng tin cậy 😆 Chẳng lẽ có trường hợp ngoại lệ sao Bác Dove ❓

   • huu quan says:

    Có một hình ảnh không biết là diễn hay là thật của Văn Ba. Đó là khi các cháu xúm vô hát “Ai yêu Văn Ba hơn thiếu niên nhi đồng” thì Văn Ba khen và vỗ tay hát cùng các cháu. Trời ạ! Thằng nhạc sỹ đã nịnh hót nên sáng tác bài đó, thằng thầy dùi cũng nịnh nên dụ cho các cháu hát, lẽ ra Văn Ba phải phê bình lũ nịnh hót thì trái lại, lại vỗ tay hoan hô các cháu đang hát bài… nịnh mình.

    • Cốt Thép says:

     Ai yêu bác HỒ CHÍ MINH hơn thiếu niên nhi đồng.

     Kính bác huu quan, tôi nghĩ trước hết đây là câu hỏi ??? nếu như tất cả đều im lặng thì mặc nhiên là : không có ai yêu bác HCM bằng thiếu niên nhi đồng !

     Nếu như ngay đầu cmt của bác huu quan, bác viết khẳng định : TÔI YÊU BÁC HCM HƠN THIẾU NIÊN NHI ĐÔNG !!! , thì những câu tiếp theo trong cmt của bác : “Trời ạ! Thằng nhạc sỹ đã nịnh hót nên sáng tác bài đó, thằng thầy dùi cũng nịnh nên dụ cho các cháu hát, lẽ ra Văn Ba phải phê bình lũ nịnh hót thì trái lại, lại vỗ tay hoan hô các cháu đang hát bài… nịnh mình.” mới có sức thuyết phục.

    • TC Bình says:

     Lang Bình tôi có cái tật là hút thuốc lá. Gấu yêu hết khuyên nhủ đến cằn nhằn mà vẫn chứng nào tật ấy.
     Nhiều khi cáu lên bà ấy thét:
     -Ông tiết kiệm mọi thứ để rồi đốt thành khói, một ngày mất bao nhiêu ký gạo của vợ con.
     Tôi cãi cối:
     -Khoản này thì tôi giống đc Văn3 nhà bà.
     Thua to, bà ấy dở quẻ:
     -Nhưng đc Văn3 không gái góc như ông.
     Tôi thủng thỉnh nói:
     -Đấy chỉ là dư luận, không có bằng chứng. (Nói các cụ bỏ quá, có bằng chứng tôi cũng cãi phéng, làm gì nhau?!).
     Gấu yêu thế là…quán triệt.
     Bí kíp này là 1 trong 4 bí kíp lừa vợ đã ủn cho cụ Dove thì phải 🙂

    • Mike says:

     Cho tôi nói leo với. Bảo rằng câu :”Ai yêu bác HỒ CHÍ MINH hơn thiếu niên nhi đồng” mà là câu hỏi thì là không xong rồi.

     Nó là câu nói nịnh rằng không ai yêu Bác hơn nhi đồng. Cái nghĩa rỏ như ban ngày. Người ta đặt câu tán thưởng vào kiểu câu hỏi để tăng thêm phần kịch tính.

     Thế này nhá, hôm nọ tôi bỏ hình bà xã lên fb rồi hỏi thế này “còn ai đẹp hơn em?”. Chẳng lẽ đó là câu hỏi? Thưa, hỏi như thế mà người ngoài họ nghe được thì dè bỉu phải biết. Họ sẽ nói “ừ còn, ai cũng đẹp hơn ’em’ cả”.

     Tuơng tự, khen ai thì hỏi “Bữa nay ăn cái chi mà đẹp rứa?”. Hay “dạo ni làm chi mà giàu rứa ta?”, “ăn cái chi mà thông minh đáo để rứa?”….

    • Cốt Thép says:

     Cụ MIKE này phân tích hay hơn giáo sư tiến sĩ ngôn ngữ học. Ngưỡng mộ, ngưỡng mộ.

    • Mike says:

     Cám ơn bác Cốt Thép quá khen. Nhưng mà không dám nhận đâu ạ.
     Nhà cháu không là TS, nói chi GS. Và thực tình vẫn rất nể những người học cao, dĩ nhiên là học thực.

   • quang ku says:

    em gửi bác Dove bài báo viết về anh bạn võ sư già của em. anh ấy người hà nội gốc nhà ở quận hoàng mai . đều gần nhà bác và nhà em(http://nguoivietodessa.com/chia-se-ban-doc/27444-xuc-dong-tinh-thay-tro-cua-vo-sinh-ucraina-va-vo-su-pham-duy-duy.html) bác và mọi người cùng tham khảo. khi anh bạn già của em còn sống thì được rất ít người tôn trọng nhưng khi anh ấy mất đi thì chính những người không tôn trọng anh ấy lại đăng báo cá ngợi. chinh anh ấy cùng với những học trò đề xuất đòi lấy lại tên con phố mang tên Tôn Đức Thắng đấy bác ạ

    • Dove says:

     Trong vụ việc vừa rồi thi hoạt động của Sú quán, Bộ ngoại giao đạt được một bước tiến đáng kể. Nếu di sản của những võ sư như bác Phạm Duy Duy được phát huy tại chỗ thì bà con sẽ ít bị thiệt hại hơn.

     Riêng một vấn đề đáng bàn đó là việc bà con ta ở Ucraina trong đó có bác Phạm Duy Duy bị ảnh hưởng bởi quá trình decommunization và dân tộc cực đoan đến mức đòi lại tên cũ của phố Tôn Đức Thắng thì tôi ko ủng hộ.

     Hãy cố chứng minh mình đang làm những việc tốt hơn tiền nhân đã làm chứ ko nên gây chia rẽ bằng những vấn đề lịch sử.

    • quang ku says:

     dạ thưa bác Dove là việc yêu cầu lấy lại tên đường đã có từ hơn 10 năm trước cơ bác ạ . từ hồi kuchma . bên Ukraine ngày đó còn dự định làm một bộ phim tài liệu về cụ Tôn Đức Thắng và có ý định mời hậu duệ cụ sang thăm Odessa nhưng ko hiểu vì lý do gì lại ko thực hiện. vì học trò của anh bạn già của em rất nhiều người là giáo sư, tiến sĩ. hiên nay cũng nắm giữ một số chức vụ. vợ anh ấy vẫn còn bên này hàng năm học trò và chị ấy vẫn tổ chức ngày hội võ thuật của môn phái vào ngày 2-9 cũng là ngày thành lập odessa nhưng dù sao thì cũng ko thể bằng khi anh ấy còn sống.

   • TM says:

    Dove phân tích rất khúc chiết, và cung cấp một vài thông tin đến giờ tôi mới được biết.

    So sánh cho vui thì nên so sánh các nguyên thủ quốc gia hiện thời, Obama với Abe, Hollande, Cameron, Trudeau, Nguyễn Phú Trọng, Nguyễn Xuân Phúc, v.v.

    Văn ba được tôn là cha già dân tộc thì nên so sánh với Gandhi chẳng hạn.

    Tại sao ta không có những vị lãnh đạo đương đại sáng giá để so sánh với TT Mỹ đương đại nhỉ? Có phải là từ ngày Văn Ba qua đời đã hơn 50 năm nay, VN không có vị lãnh đạo nào diễn tốt?

    Tưởng tượng nếu Mỹ cứ phải bê các ông đã khuất núi như Washington, Lincoln, Kennedy, v.v. ra để tạo dáng cho USA thì cũng buồn.

   • cuongnt says:

    chày-cối theo nghĩa tích cực thì có món canh cua, giò lụa,…
    chày-cối theo nghĩa khác là để chỉ một sản phẩm con người có lỗi về lòng tự trọng và nhận thức.
    ông Dove thuộc loại này chăng?

   • chinook says:

    Tôi cũng nghĩ kép Văn3 là một diễn viên thuợng thặng.

    Thủ 169 vai , đủ cỡ loại , dù chính thức hya mạo nhận cũng đều đáng vô Guiness.

    Văn3 đóng nhiều vai , thành thần tượng của biết bao người là điều có thể hiểu vì chàng vừa là bầu gánh, vừa là thày tuồng , “đo ni đóng giầy ” để mình diễn.

    Thêm vô đó, đội ngũ “kí giả kịch trường” được nuôi luôn vẽ vời tung hô tới mức cô đầu còn thua.

    Chính hình ảnh tuyệt đói hoàn hảo được vẽ vời , tô điểm lên đó sau tuồng diễn , xiêm y đã trút, son phấn đã phai khiến nhiều người bừng tỉnh ,

    Thực tế phũ phàng và ca đắng. Nhứt là khi giá cé coi tuồng quá cao.

    • lenguyen99 says:

     Bác làm tôi nhớ Limelight, khúc cuối màn của anh hề Calvero. (Anh hề bất hũ Charlie Chaplin).
     Thời đi học, bà thầy bắt viết cả trương đề taì “l’apothéose du clown de Calvero”.

  • TKO says:

   SỰ THU HÚT TỰ NHIÊN.

   Đó là con người quyền lực nhất thế giới, thế mà hầu như mọi người chỉ thấy ở ông toát lên sự thân thiện vô cùng.

   Một trong những lần hiếm hoi ông thể hiện quyền lực là khi ký vào bản quyết định tiêu diệt người cầm đầu phe Taliban.

   Nếu sức thu hút có được là do các yếu tố Diện mạo – Tài năng – Lòng nhân ái, theo hướng tăng dần, thì ở ông ta thấy rõ cả ba.

   Nói “Leadership presence” là nói đến sự kết nối do người ấy tạo ra được trước đám đông chỉ với sự hiện diện của mình. Diện mạo thì phải nhìn mới thấy, tài năng cũng vậy, phải đứng gần mới thấy, chỉ có lòng nhân ái là lan toả từ rất xa, từ lúc chưa ai nhìn thấy. “Sức mạnh lớn nhất trên cõi đời này là sức mạnh của lòng nhân ái” (Mahatma Gandhi).

   Ai đang ở vị trí lãnh đạo, dù trong bất kỳ lĩnh vực nào cũng có thể học hỏi rất nhiều từ ông.
   Ông là Barack Obama, vị tổng thống thứ 44 của Mỹ.

   Nguồn: FB Hoàng Mạnh Hải.

   • Mít says:

    ” Gió ” của Tây cũng thơm

    • TKO says:

     Dạ. Hãy tận hưởng làn gió mới nha Bác Mit … đi!
     🙂

    • Tịt mù says:

     Gió Tây cũng thơm lắm
     Nhưng sao bằng Gió Ta…i
     Ngày hai bữa khoai ngô
     Tối mần hột mít luộc

     Đêm thành ra mít đặt
     Khó ngủ nên… con đông
     Rãnh rỗi bụng trống không
     Ngồi lót dét hóng gió

     Nghe xong muốn… Mít đặt

    • HỒ THƠM1 says:

     TKO Quách xí muội với lão Tịt mù sư đệ còm zui quá hè!!!! 😛

    • Mít says:

     He he he, này thì văn xuôi thụt dòng này. Kính cụ Tịt :

     Vừa Mù lại vừa Tịt
     Ngửi những đít cùng đầu
     Láo nháo tán… mấy câu
     “Gió” này bởi ăn Mít :

     “Gió” khi ăn chả thịt
     Thum thủm mà hơi chua
     “Gió” khi ăn nem cua
     Hơi khai nhưng mùi đậm…

     Vểnh tai đi đánh dậm
     Hóng tiếng “ọp” tiếng ” xì”
     Này thì thơ nữa đi
     Nhếch mông một tiếng …Kíttttttttttttttttttttttt!

     Thế gió này được không hí hí hí

  • Nguyen Cuong says:

   Em có ý kiến:
   Suboi: rapper
   Sukhoi: máy bay của Nga

 28. chinook says:

  Những màn trình diễn của Obama được tập dượt thế nào tôi không dám chắc. Riêng màn cầm đũa, Obama không cần tập .

  Ông gốc ở Hawaii, nơi người da trắng là dân thiểu số (khoảng 1/3 dân số ).
  Truòng Trung học Punahou nơi Ông theo học chỉ cách Phố Tàu (China Town) khoảng 5km.

  E rằng khi kết hôn với Michelle Ông phải tập dùng nĩa muỗng khi ăn.

 29. TM says:

  “Nghề của chàng” nữa đây bác Chinook ạ.

  “Lại dịch lươn lẹo…

  Ngày 24/5/2016 TT Obama đã phát biểu ở Trung tâm Hội nghị Quốc gia, Hà Nội trước 2000 người Việt. Bản tiếng Anh của diễn văn được công bố trên trang chính thức của TT Mỹ (https://www.whitehouse.gov/…/remarks-president-obama-addres…). Báo Lao Động đã công bố bản dịch mà họ gọi là “Toàn văn bài phát biểu của Tổng thống Obama trước 2000 người Việt Nam” (http://laodong.com.vn/…/toan-van-bai-phat-bieu-cua-tong-tho…). Tôi xin so sánh những chỗ sai sót đáng kể (bỏ qua những chỗ kém chính xác có thể vì người dịch yếu tiếng Anh). Để ý những lời ông Obama nói về nhân quyền, nhân phẩm, tự do học thuật, tự do tôn giáo, tự do ngôn luận, tự do ứng cử, tự do biểu tình, đã bị bỏ hoàn toàn. Nói về thầy Thích Nhất Hạnh bị cắt bỏ. “Human dignity” (phẩm giá con người) trở thành “sự ổn định”! Ngay cả những lời Obama trích dẫn từ Tuyên Ngôn Độc Lập của Hồ Chí Minh cũng bị lược bỏ, cắt xén khi đụng tới nhân quyền!

  …”

  • PV-Nhân says:

   * Chị TM: nghề của chàng…

  • trungle118 says:

   mấy trăm tờ báo mà còn chỉnh sửa được trong từng giờ, từng bài thì 1 bài phát biểu thì chỉnh sửa mấy hồi. 🙂
   mà thực ra thì chỉnh sửa cũng mất công thôi chứ được cái gì, lề phải, lề trái, báo đỏ báo trắng phân tích đến từng câu từng chữ của bài phát biểu của Ô Ba Má thì những trang báo chỉnh sửa hay cắt bớt nội dung của bài phát biểu chỉ là cắt bớt thời gian sống của chính tờ báo đó mà thôi. chúng sẽ sống ngắt ngoải và từ từ sẽ tự chết. cháu tin như vậy.

  • chinook says:

   Cám ơn Chị TM.

   Thú thực tôi không hiểu nổi ai tốn cơm nuôi đám này.

   Thuở xưa, khi phương tiện tìm kiếm còn thiếu thốn, trình độ công chúng còn chưa mấy phát triển, lươn lẹo, dối trá còn có thể có một tác dụng nhất thời nào đó.

   Nhưng đến nay, họ vẫn không thay đổi . Thật khó hiểu.

   Không hiểu được họ viết cho ai. Nếu những người nuôi cơm họ vì tội nghiệp, thì cứ nuôi cơm mà không bắt làm việc. Làm thế sẽ đỡ tai hại

   Cụ thể như bản thân tôi. Đọc Cụ Dove tôi tin Cụ nói thực lòng. Tôi cũng tin có những người Cộng sản tốt, tài năng. Tuy thế tôi băn khoăn không biết khi nào những nhận xét của Cụ là trải nghiệm thực tế, mắt thấ tai nghe. Khi nào Cụ chỉ nghe lại hoặc suy đoán theo những gì được nghe.

   Điều này khiến tôi hoài nghi, thậm chí phủ định tất cả.

   Thật đáng tiếc.

   • TM says:

    Vấn đề là ai lãnh đạo bác Chinook ạ.

    Nhà báo , dịch giả VN tôi chắc chắn không tệ, nhưng “các anh trên” thì tầm ở thế kỷ 19, trong khi người dân đã tiếp cận đến thế kỹ 21 rồi.

    Không biết có bao giờ lãnh đạo thấy được hậu quả phản tác dụng, “quân ta hại quân mình” như thế nào không.

    • TC Bình says:

     Chị TM!
     Nhà báo, dịch giả, lãnh đạo…không tệ nhưng “Nhân dân tệ” nó có thể làm ra nhà báo, dịch giả, lãnh đạo tệ.

  • Honghacuulong says:

   Cô TM ơi không phải “nghề của chàng” mà “lá cải” sắp thành “lá ngón” đó!

 30. A. Phong says:

  …”Lẽ ra nhà hàng “Bún chả” nên ra giá với nhóm của Bourdain, được lên phim họ phải trả bao nhiêu tiền cho vụ này. Người Việt không biết làm tiền.”…

  …”Vụ này VN được hưởng lợi rất nhiều do được quảng bá về du lịch trên CNN được đích danh hai diễn viên bún chả Obama và Bourdain đóng.”…

 31. TM says:

  Cũng may Obama rời HN và SGN trước khi “thế nước lên cao”. 🙂

  Giờ thì chàng đang lưu diễn tại hội nghị G7 bên Nhật, một vở tuồng khác.

  • PV-Nhân says:

   * Cũng là lòng trời chị TM ạ. Mình vẫn tin là có ông Trời. Và anh linh tiền nhân còn phù trợ VN. Nếu Obama đến VN vào những ngày mưa…Chuyến đi sẽ gần mất hết ý nghĩa. Bởi vì: Phố bỗng thành giòng sông uốn quanh. Cả Hà Nội lẫn Sài Gòn…

   • Mít says:

    Nếu mà mưa lụt thì khéo thành cảnh này:

    “Khen thay phủ Quảng khéo ranh ngầm
    Nịnh bố cu Tây, cõng mẹ đầm
    Đôi vú ấp vai đầu nghển nghển
    Hai tay ôm đít mặt hầm hầm
    May mà vững gối nhờ ơn tổ
    Khéo chẳng sa chân chết bỏ bầm
    Ngoảnh bảo huyện Hòa ôm váy hộ
    Rỉ tai nhăn mặt bảo nhau thầm”

    Tú Xương

    P.S: Mưa lụt cũng có cái hay. Thấy lắm cái ảnh trông ngộ lắm. Các bác tự tìm nhóe

 32. Ban đầu người Mỹ tạo ra internet.

  Rồi họ làm ra iphone.

  Họ lắng nghe thế giới.

  Cuối cùng, tổng thống của họ nói cho cả thế giới nghe. 🙂

 33. Dove says:

  Chiều nay Dove tui xem bản đồ các điểm ngập rồi nghiên cứu tính năng kỹ thuật của chiếc xe “The Beast” chở ông Obama. Hóa ra nước Mỹ cần chế thêm chiếc “The Nautilus” (Quái Ốc) để đảm bảo an toàn cho yếu nhân No1 khi đến Hà Nội. Tính năng kháng đạn và kháng nổ có thể giảm xuống mức tối thiểu. Bù lại phải bổ sung thêm tính năng của một tàu ngầm hoàn chỉnh.

  Do khách sạn JW Marriott nằm ngay tâm điểm rốn ngập Mễ Trì, tính đến cả nguy cơ biến động khí hậu thì nhất thiết “The Nautilus” phải được trang bị kính tiềm vọng, ông thông hơi (snorkel) và súng bắn cá (optional) để yếu nhân giải trí. Đặc biệt, cần bố trí cho mỗi cửa tối thiểu 20 chiếc máy sấy tóc nhãn hiệu Rosetta công suất đúp (2800 W) đảm bảo sấy khô cửa trong vòng 10 sec sau khi thoát ngập, để yếu nhân hoàn toàn thoải mái rời xe bước lên thảm đỏ.

  Nếu công nghiệp ô tô Mỹ gặp khó khăn – vì tình hữu nghị Việt Mỹ, Dove sẽ ra tay trợ giúp. Chi phí chế tạo và shipping sẽ được thông báo sau 5 ngày kể từ khi nhận được đơn đặt hàng của Nhà Trắng.

  Cuối cùng, xin quý vị lưu ý, đơn đặt hàng phải được soạn bằng “font Unicode”, khổ chữ 13 và in trên giấy tiêu đề khổ A4 của Nhà Trắng. Tuyệt đối ko dùng “font VNI”.

  • Cụ đặt hàng bên Putin hử? Người Mỹ biết khi nào trời mưa, chứ ko ứng phó với trời mưa.

   Thôi cụ nhà gần, nhanh chân ra quán bún chả, tậu lại cái ghế Obama ngồi, rồi đưa vào DCS, ltd làm khuyến mãi “gối mông đc ngồi ghế Obama”, may ra cải thiện doanh thu. 🙂

 34. Đọc lời bình cuối, biết cụ Cua giỏi … kinh tế thị trường hơn cụ Dove. 🙂

  • Dove says:

   Đương nhiên, Dove là PGS TS. Để cho đầy đủ MT cần lưu ý thêm PGS TS nhưng đã gần 10 năm ko có bài báo nào có ISI vì ko nhận được tài trợ của Bộ KHCN.

   Theo Thứ trưởng Trần Quốc Khánh, Bộ ta đã chi trung bình 800 triệu VND để tài trợ cho một bài báo công bố quốc tế. Link:

   http://vietnamnet.vn/vn/giao-duc/306695/800-trieu-dong-cho-mot-bai-bao-cong-bo-quoc-te.html

   Nể tình Hang Cua nghèo, để cho PGS TS của hang bằng PGS TS nhà người, Dove đề nghị tài trợ 20 triệu/bài. Cam kết trong vòng 1 năm có 3 bài. Tha thiết yêu cầu cộng đồng cân nhắc kỹ lưỡng về giá (1/40 mức trung bình) và năng suất.

   • chinook says:

    Giá thấp không quan trongj. Đôi khi còn phản tác dụng .

    “Lại quả” bao nhiêu phần trăm mới là yếu tố được cân nhắc.

    Giáo sư Dove quên rồi sao ?

    • Dove says:

     Dove ko rành về lại quả vì khi còn viết báo để apply PGS (vào cuối thập niên 1990) thì sự lại quả còn hiếm và chỉ ở mức biểu lộ tình cảm. Riêng Dove thì tuyệt đối ko cần vì quan hệ quốc tế ko biết tại sao cứ “tự sinh tự dưỡng”. Hẳn là do kiếp trước ăn ở có nhân.

     Tuy nhiên nếu tính cả lại quả, thì e rằng hiện nay công bố quốc tế của VN có giá đắt nhất và chất lượng thấp nhất thế giới. Nên xúc tiến đăng ký kỷ lục Guiness.

     Trước hết Dove tha thiết đề nghị Bộ KHCN công khai kỷ lục chi phí và chất lượng ISI của VN. Sẽ bỏ tiền túi ra để đúc cúp và kỷ niệm chương đảm bảo kỷ thuật và mỹ thuật ko kém Nobel. Thay vì hình một ông kẹ sẽ là hình bồ câu. Nếu bộ đề xuất đặt tên Bocau Prize, thì Dove sẽ cố gắng kìm nén tính khiêm tốn vốn có để trân trọng nhận lời.

     Rất nóng lòng được gặp mặt người đầu tiên nhận Bocau Prize và hy vọng ko phải là lão Ho Thơm1.

 35. TC Bình says:

  Thử nhìn xem Cháu ngoan Bác Hồ học tập và làm theo Bác thế nào, ta thấy:
  -Bác mặc quần nâu áo vải trồng cây con con-Con cháu com lê cà vạt đứng trên tấm bạt tay cầm xẻng mới tinh vun gốc cho cây đã to, được bứng từ đâu đó về (chắc chắn là không phải từ Mỹ hay Lào…). Có mấy đứa cầm ô đứng che cho…cháu nó, một đám cháu đứng xa xa dòm dòm ngó ngó.
  -Bác cho cá ăn hẳn là từ tốn, khoan thai-Cháu dẫn khách đến cho cá ăn, ném được vài vốc, sốt ruột, đổ ụp cả sô thức ăn còn lại phẩy tay đi luôn. Khách sững người, đi theo, không quên vẫy tay bái bai…cá.
  -Bác đến thăm học sinh, ngồi xuống ân cần hỏi thăm các cháu-Cháu tới thăm học sinh, ưỡn ngực đi giữa hai hàng…học sinh…danh dự mướt mồ hôi cầm cờ đỏ dưới nắng dàn chào. Tiếng trống ếch bập bùng bập bùng reo vui trong rừng cờ và băng rôn đỏ chói.
  -Bác thăm đồng, quần áo nâu sòng xắn cao, lội ruộng hỏi thăm nông dân, đạp nước, tát gầu dây…-Cháu thăm ruộng hạn, tiền hô hậu ủng mấy chục chiếc xe, com lê cà vạt bảnh toỏng…dân dạt ra lề đường, đường nhiều đoạn bị cấm phải đi đường vòng…!
  -Bác ở nhà sàn đơn sơ-Cháu ở biệt thự, nhiều đứa vài ba chiếc, có đứa nhà công đến hạn đòi không muốn trả, yêu sách tùm lum…!
  -Bác có xe ngon Pháp cho thì cất đi để dành, đi xe cũ vì tiết kiệm-Cháu, xe công mua vượt tiêu chuẩn quá hớp, nhà nước la làng, chả biết có dẹp được không…?!
  …….
  Kể lắm mỏi…tay. Các cụ xưa nói cấm có sai: “Dậy thằng ốm đánh vật”. Trình độ, đẳng cấp thế nào thì thể hiện ra thế ấy.

  “Người khôn con mắt đen sì,
  Người dại con mắt nửa chì nửa thau”
  (Ca dao VN)

  • Mike says:

   Tóm lại là theo gợi ý của anh Cua thì Bác diễn tốt, các Cháu diễn xoàng.

  • khôiphạm says:

   Vậy nên cứ hô hào học theo Bác mãi mà hiên giờ chưa thấy cháu nào nhập tâm và thật tâm học được cả, hic..

 36. Dove says:

  Chị Phạm Thị Nhi – nạn nhân chất độc da cam tại TP Hồ Chí Minh đã viết thư cho ông Obama. Chị tự giới thiệu:

  “Chắc chắn tôi không có vinh dự như những người con gái Việt Nam xinh đẹp trong chiếc áo dài thướt tha cùng những bó hoa tươi thắm, tặng Ngài khi Ngài bước xuống sân bay, nhưng trong hàng triệu ánh mắt, nụ cười xinh thân thiện của người Việt, sẽ có một người phụ nữ lặng lẽ dõi theo từ xa và trân trọng gửi đến Ngài cùng phái đoàn lời chúc sức khỏe, hạnh phúc.”

  Chị đã viết phần tổng quan, có thể nói là hay nhất mà tôi từng đọc, rồi đề cập đến nỗi đau tột cùng của mình, một phụ nữ đã bị tước đoạt quyền được yêu và làm mẹ:

  “Tôi không dám có một mối tình vì nghèo và mặc cảm tật nguyền.

  Tôi không chồng, nhưng tôi cũng không thể làm mẹ. Tôi không thể có một đứa con khi nghĩ rằng ra đời nó sẽ không lành lặn. Dù có khoa học hiện đại tầm soát, nhưng người mẹ nào đành lòng rũ bỏ con mình khi còn trong trứng nước?”

  Thế rồi chị đề xuất:

  “Tôi đã trăn trở rất nhiều và cuối cùng mong được tìm sự công bằng cho những nạn nhân da cam và những người bất hạnh nói chung nên tôi đã quyết định: Hiến thân thể của mình cho Y học.

  Các nhà khoa học Mỹ và thế giới có thể dùng cơ thể tôi, để nói với người Mỹ rằng hậu quả của Dioxin mà Mỹ đã rải xuống Việt Nam vô cùng tàn khốc. Khi ấy tôi cũng sẽ mãn nguyện nơi chín suối.”

  Quá xuất sắc, Dove đã từng học văn đến hết lớp 10, nên biết rõ viết được như chị Nhi khó đến thế nào. Link:

  http://soha.vn/la-thu-gui-tt-obama-cua-nguoi-phu-nu-viet-nam-nguyen-hien-xac-cho-nha-khoa-hoc-my-20160523005036237.htm#first

  • Linh Tinh says:

   Liệu vài (mươi) năm nữa dân miền Trung đặc biệt là Vũng Áng có ai gồng mình “tự nguyện hiến thân cho khoa học” nghiên cứu về di chứng ung thư gây ra bởi hải sản không nhỉ !?

  • hg says:

   Doc roi nuoc mat.
   Vừa rồi tôi tình cờ xem Truyền hình của Pháp thấy phỏng vấn bà Trần Tố Nga, nạn nhân chất đôc da cam hiên đang khởi kiên vu Chât dôc da cam.

   • hg says:

    Tôi không nghĩ các bác trong HC thiếu lòng thương người khi cho down lá thư đáng thương này. Hay các bác không tin chất đôc da cam là nguyên nhân ?
    Môt thời công viêc tôi có liên quan chút xíu với Monsanto, biết vừa đủ để kinh sợ bọn này và thương cảm nạn nhân.

  • khôiphạm says:

   Tôi cũng đã đọc kỹ bài này rồi, mong sao bức thư đến được ô TT Obama, đúng là chiến tranh là điều tồi tệ nhất mà ô TT Mỹ đã ngộ ra và đang kêu gọi đừng để lặp lại nữa trên đất nứớc VN và hy vọng ở các nơi khác nữa…nhưng…

 37. Thanh Tam says:

  Mấy bà vợ bị thằng chồng vũ phu, vô tích sự lại gia trưởng , nhưng cứ định vùng lên thì bị nó tẩn cho . Cũng ấm ức lắm . Nhìn thấy vợ chồng Thằng hàng xóm mà thèm , ngày nghỉ nó còn đưa vợ con đi Shoping, ăn uống . Thỉnh thoảng bà vợ hàng xóm còn ca ngợi chồng mình là góp ý mấy thứ không tốt như hút thuốc lá, hay về muộn thì anh ấy cũng sửa ngay…Những người phụ nữ bị chồng chẳng ra gì thường Thần tượng người đàn ông khác . Họ không khóc được thì họ có niềm tin và an ủi với giấc mơ của họ , nhất là có người đến chia sẻ .
  Đời thường là vậy thôi !

  • hg says:

   Vâng, dân ta bị Đảng giam đói lâu ngày, đói vật chất , đói tinh thần nên găp Obama thì ao ước …..

 38. Hiệu Minh says:

  Obama ở HN chẳng mưa chút nào, ông vừa đi thì “trời tuôn nước mắt”…

  Chị em quấn váy, sũng nước đến công sở

  http://vietnamnet.vn/vn/thoi-su/306605/chi-em-quan-vay-sung-nuoc-den-cong-so.html

  Obama may thế, nếu không Hoa Kỳ phải điều hạm đội 7 đến đón.

  • Hoàng cương says:

   Phũ Phàng !
   Ông obama đến bừng Hà Nội
   đường ông qua tiếng chào giòn dã
   đôi chân phấn chấn rộng thêm ra
   miệng đói lả xơi hai phần bún chả
   ông đi rồi ! Hà lội nước thênh thang
   đang chơi vui ông bỏ về sớm thế ?
   trời đau buồn khóc rũ đêm qua
   đến sáng nay phố phường sũng nước
   thủy triều đen xô đẩy lòng người
   vấy vén lên lộ hàng đắc chí
   chồng em ghen bởi làm sao
   vui gì đâu chỉ vui chốc lác
   bén duyên rồi hờ hững bay đi …

 39. Dove says:

  Báo chí viết rõ ràng là ông Bourdain trả tiền và theo luật Mỹ < 20 USD thì ông Obama được nhận mà ko bị luận tội tham nhũng. Vậy anh cua nên tra cứu lại chi tiết ông Obama tự trả tiền.

  Mặc dù Dove ko ưa bà Hillary, nhưng có đề xuất như sau.

  Nếu bà ấy đắc cử nữ TT đầu tiên của nước Mỹ thì rất tốt. Bởi khi thăm VN cùng ông Bill, bà ấy đã ký tặng một phụ nữ bán đồ lưu niệm một chữ ký khủng choán hết cả khổ giấy cỡ A0. Anh Cua, có tài kinh doanh nên bỏ tiền ra mua cả 2 kỷ vật bàn nhựa Obama và chữ ký của bà Hillary, thuê lại góc sân hướng ra hồ của trụ sở dân phòng phường Võng Thị bầy ra làm quán cóc Hillama.

  Dove đăng ký trả trước tiền uống trà trong vòng 10 năm.

  • Hiệu Minh says:

   Rất phiền cho Snowlion rồi, tôi định mở quán cafe ở Võng Thị thật đấy 🙂

   • Dove says:

    Dove chi ra chiêu khiêu khích thôi. Nào ngờ anh Cua lai chọn cách giết tiền được xem là hiệu quả nhất.

 40. Mít says:

  Đây là minh chứng là: thịt nhợn siêu nạc không tồn tại ở Việt Nam hẻ hẻ hẻ

 41. tayho says:

  Kinh tế mới đúng là sở trường của bác Cua!
  Em nghe thiên hạ đồn rằng , sắp tới iphon 7 bán ở VN cũng sẽ kèm theo đk về nhân quyền đó.!

 42. Tran Duc says:

  Lẩy Kiều, dẫn tục ngữ, dẫn Văn Cao thực ra cũng là diễn chứ ? Ông Ô chắc hẳn được các chuyên gia về văn học VN trang bị trước chứ ông ấy biết gì về vh VN ?
  Vấn đề là tại sao chúng ta lại không diễn như ông ấy ? Tại sao không có câu danh ngôn nào của vh Mỹ được “lẩy” ? “Không diễn” đi ăn món ăn Mỹ ?

 43. Mongun says:

  Theo tôi, vụ này chắc ông Obama dự quốc yến nhưng quá nhiều sạn, ăn không được nên phải mò đi ăn thêm.

  • Dove says:

   Nội vụ mà Dove biết đó là ông Obama tham gia chương trình Part Unknown của ông Bourdain. Mãi đến tháng 9 này các trường đoạn Ăn bún chả và Mua cốm Vòng mới được CNN tung ra.

   Ko biết cát sê của ông Obama là bao nhiêu và sau khi từ chức mới nhận thì có phạm luật ko?

   • Việc ăn bún chả mất 120000 vnd, mà bán đc hơn 10 tỷ đô máy bay, đốn ngã bao con tim người Việt, cát xê khủng khi chiếu trên CNN, … hãy xem cách người ta kiếm tiền để mà vực dậy dcs, ltd cụ ơi.

    Lo tổng thống Mỹ phạm luật vì đi ăn bún chả khác gì lo bò trắng răng. 🙂

  • TranVan says:

   Theo tin của KGB thì tối hôm đó Obama đã gồng mình đi ăn cá nướng :

   • chinook says:

    Hình minh họa này nếu là của KGB thì tay nghề thực sự quá kém.

    Cái Grill (giá để nướng ) này không qua được vòng gửi xe của an toàn thực phẩm Mĩ.

    • TranVan says:

     Dù không đủ tiêu chuẩn, ông ta vẫn phải ăn.

     Gồng mình lên mà ăn để lấy điểm vì Mĩ đang và sẽ cần Vn hơn Vn ta cần Mĩ ! 🙂

    • Dove says:

     Đấy là sản phẩm outsourcing của Mỹ do thợ sắt Đa Sĩ gia công và xuất khẩu sang Nga.

     Xin lưu ý thêm về nguồn gốc vật liệu: hợp kim ti tan từ phế liệu tàu ngầm Kilo, tuổi thọ – gần như vĩnh viễn, thân thiện về sinh học – có thể cắt ra một mẩu làm răng giả.

     Quả ko ngoa đó là minh chứng tuyệt vời về ích lợi của TPP.

    • TranVan says:

     KGB 2016 :

    • chinook says:

     Cụ Doe nói ề sản phảm outsourcing bằng Titan khiến tôi giật mình.

     Cái dàn nướng này theo tôi là một sản phẩm của Metro, ở Mĩ được gọi là Metro rack hay Metro shelving. Khi xưa được làm ở Mĩ , sau này được giao cho Tàu gia công.Thông thuờng chỉ phổ biến trong kĩ nghê, nhất là ki nghệ thực phẩm, ăn uống.

     Khoảng 15 năm trước . Khi có thay đổi trong quy định về an toàn thực phẩm. Lớp crom hay son chống sét (rỉ) đựoc thay bằng một loại sơn chịu được độ ẩm cao và giết khuẩn. Loại kệ cux nà được bán ra ngoài. Chúng tôi mua về để trong garage. Chúng rất bền và chịu được vật nặng.

     Lớp crom mạ hay lớp sơn chống sét không chịu được nhiệt và độc hại khi gặp lửa nên tôi cho là nguy hiểm khi được dùng như một giá để nướng.

    • Dove says:

     Ý tứ của Dove rõ mà, đó là thời tương lai khi TPP đã đi vào cuộc sống, mối đe dọa của TQ đã được hóa giải nên tàu ngầm Kilo được bán làm sắt vụn.

     Cách đây đã lâu, Dove mua được 1 cái chảo duya ra được gò từ vỏ máy bay MIG17, nom thì thô thiển, nhưng giá chỉ xêm xêm chảo chống dính độc hại made in China, tính năng chảo hoàn hảo đặc biệt để xào miến, dùng hơn 10 năm chẳng suy suyễn gì. Bởi vậy nên mới nghĩ ra chuyện làm dàn nướng bằng titan.

     Ko có ý ca ngợi hàng metro.

    • mai says:

     Cái giá này được NSF cho phép dùng trong nhà hàng nhưng để chứa hàng (thức ăn…) chứ không phải nướng BBQ.

%d bloggers like this: