Bữa tối ở thành Rome

Một góc thành Rome. Ảnh: HM

Một góc thành Rome. Ảnh: HM

Tối 27-5, cô đồng nghiệp World Bank đã nghỉ hưu mời mình đi ăn tối với một bạn IT đương chức đương quyền tại Bỉ và một chị về hưu cũng từ World Bank. Cô đồng nghiệp ở Rome 3 năm nên thông thuộc các ngõ hẻm, quán ăn ngon. Nhà bên cạnh lâu đài của Cesar có thể nhìn ra toàn bộ khu bảo tồn cổ của Rome và đấu trường La Mã. Về đêm đẹp như thiên đường dưới hạ giới.

Ăn đồ Ý thì tuyệt vời. Chị ấy gọi món salad (30ER cho 2 người nhưng có 4 khách chia nhau) có bốn con tôm đỏ bé tý, 4 con tôm hồng hồng, mấy lát cá (chẳng biết cá gì), thịt tôm hùm, rồi cứ thế ăn sống. Trông hơi sờ sợ nhưng lúc ăn thì giời ơi, ngon chưa từng thấy. Nghe nói thức ăn Ý nổi tiếng, đúng là ngon từng sợ mỳ đến miếng cheese.

Rượu vang mình có biết gì đâu, thấy người ta bảo ngon, mình cũng thấy ngon. Nếu nhà hàng cho rượu rởm thấy lão Cua khen cũng là bình thường. Nhưng lần này Tổng Cua khẳng định vang Ý ngon cỡ nhì thế giới vì không có giải nhất.

Ăn ngon rồi quay sang chuyện Rome có nhiều cái hay, từ kiến trúc nhảy sang lịch sử, từ lịch sử, rồi đồ ăn xứ Việt, vui vì đọc báo thấy Obama ăn bún chả, VietJet hợp đồng 10 tỷ mua máy bay Mỹ. Rồi cả hội đòi đến quán bún chả thử xem sao.

Có chuyện vui trong bữa ăn, cô đồng nghiệp kể từng đi xem bốc mộ mẹ do một quan chức VN mời, thấy cả xương cho vào tiểu rất đẹp. Nàng ước là có một cái như thế mang về Rome để trang trí trong nhà cho xứng với Cesar hàng xóm.

Từ bốc mộ sang chính trị lúc nào không hay. Chị lớn tuổi người Mỹ rất quan tâm đến chuyến đi VN của Obama. Có chồng từng chiến đấu tại miền Nam những năm 1965-1968 ác liệt, may mà không mất chim.

Chị nhận xét người Việt mê Obama hơn dân Mỹ mê tổng thống của mình. Đi đâu cũng hoan hô, người đứng đầy đường, vẻ hân hoan. Hay là dân Việt thích sùng bái lãnh tụ nên thế chăng.

Rồi hỏi mình, lãnh đạo VN có sợ dân theo Mỹ hết không. Mình bảo dân yêu cả chế độ này lẫn chế độ kia. Không tin cứ hỏi các bác giầu có mà xem, chẳng ai cử cho con sang TQ hay Nga để học như thời cộng sản mà toàn gửi sang Mỹ, Anh hay Tây Âu. Tiêu đô la, ER, tiền trong ngân hàng Thụy Sỹ, ít ai tin Vietcom Bank. Y tế cũng thích nhà thương Tây, bét ra cũng sang Singapore.

Nhưng nếu phát biểu trên bục lại nói, các cô chú phải học tập theo gương bác Hồ vĩ đại. Toàn cầu hóa hay hội nhập là phải yêu nhiều chế độ khác nhau, nhưng chế độ mình là ưu việt của thời đại.

Nhà của Cesar cao nhất. Ảnh: HM

Nhà của Cesar cao nhất. Ảnh: HM

Chị người Mỹ kể, anh chị từng đi VN vài lần, thấy vui vì người Việt chẳng ai hỏi quá khứ mà luôn vui vẻ với người Mỹ dù họ từng bắn nhau. Anh chồng đến Củ Chi vì tham chiến ở đây, gặp mấy ông Việt Cộng từng ở đó, các cụ già vui. Về khách sạn, anh bảo vợ, người Việt biết tha thứ. Cựu binh Mỹ thích cưới vợ Việt, lạ thế.

Quan hệ Việt Mỹ tốt lên có lợi cho khu vực và thế giới. Vì thế chị coi đây là chuyến thăm high profile (cao cấp) được báo chí Mỹ nhắc nhiều. Quan hệ tốt đẹp do sự cố gắng của người Mỹ, người Việt. Mình có nhắc tới hai nhân vật là John Kerry và John McCain đóng vai trò quan trọng trong việc hàn gắn vết thương.

Chị hỏi về chuyến thăm của Obama. Dạ, đó là tín hiệu tốt. Năm 2000 Clinton đến để thông thoáng về ngoại giao, 8 năm sau Bush đến để thông quan về kinh tế, rồi 2016 Obama đến để giao thương…vũ khí. Từ ngoại giao, kinh tế đến quốc phòng, âu cũng là điều tự hào, 40 năm bước ba bước đã xong “bài thơ” Mỹ Việt, thế là nhanh so với Tào Thực bảy bước mới làm nổi.

Chuyện đến đây thì đã 10:30 đêm. Chia tay rất vui, mình cùng tay World Bank IT gốc Việt sống bên Bỉ nhưng phụ trách cả thành Rome và cô đồng nghiệp lang thang quanh khu đấu trường La Mã và khu bảo tồn, xem mãi không chán mắt.

Những chiếc trụ thành La Mã. Ảnh: HM

Những chiếc trụ thành La Mã. Ảnh: HM

Nghĩ cũng buồn cười, chuyện chẳng đâu vào đâu, từ lịch sử La Mã cổ đại nhảy sang Obama ăn bún chả rồi chuyện bốc mả với vang Ý và salad Italia mà vẫn thấy ngon. Chứng tỏ nước Italia có nhiều cái hay, Việt Nam cũng hay, Mỹ cũng hay. Lạ thế.

Entry này hơi cụt, vì tới đây thì tắc tỵ, các cụ thông cảm.

Hay là các cụ làm thơ kiểu Tào Thực xem sao, nhớ bước 7 bước nhé

“Nấu đậu bằng dây đậu,

Đậu ở trong nồi khóc.

Rằng cùng một gốc sinh,

Đốt nhau sao mà gấp”

 HM. 28-5-2016

69 Responses to Bữa tối ở thành Rome

 1. xanghứng. says:

  Ở tận trời Tây, Snowlion rớt nước mắt khi đọc những vần thơ thương nhớ của chồng gửi tặng. Bà ấy nhờ tôi chuyển đến lão già gàn dở mà bà ấy dành cả đời để chịu đựng, yêu thương:

  “Em thương chàng lắm, phải ở nhà,

  Mong con khôn lớn, thiếp đi xa.

  Tranh thủ vài ngày xem “dê cụ”

  Đừng cho cháu nội ngoặm Văn Ba” !

  • Hình như là có chỉnh sửa, bản gốc là vậy nè:

   Em thương chàng lắm, phải ở nhà,

   Mong con khôn lớn, thiếp đi xa.

   Hạn chế giao du với Xang Hứng,

   Cùng với lão Tập, kẻo hư ra. 🙂

   • TC Bình says:

    Đây mới chính là thơ bà giáo Dove gửi cho chồng nè: 🙂

    Xa cách lâu nay bởi Gái yêu,
    Nửa vòng trái đất, có bao nhiêu.
    Nơi đang giãy chết, em…úp máng,
    Xứ sở thiên đường, lão…treo niêu.
    xanghứng rủ rê, đừng héo lánh,
    Lang Bình dấm dúi, chớ vơ liều.
    Ráng đi cố nhịn dăm ba bữa
    Mai mốt em về, mấy cũng chiều ! 🙂

    • Hoàng cương says:

     ..em đi mỹ một thân …
     nồi nhôm đơn lẻ chiếc
     giường rộng gối chăn dư
     cơm canh nó nhạt miệng
     trông nhà ôm bàn phím
     lâu về không ổn đâu
     ……
     …vì con anh cố thêm
     chàng giữ gìn sức khoẻ
     rồi em về kiểm tra
     anh không ghe đài địch
     mà đàn áp thân em..

  • Dove says:

   Hứ, mới vắng nhà có hai tuần đã xuất hiện một lô Bách Cốt Tinh nhận là Snowlion. Bỗng nhớ đến quán thịt chó Trần Mực trên đê Nhật Tân, đầu tiên có một, sau đó là TM1, TM2, Đây Rồi TM và TM Chính Tông.

   Thật ra thì Snowlion chính tông đã trả lời trên Facebook thế này: Gìà rồi nhé! Thôi đi ông, ra cái bộ Romeo & Juliet các con cười cho thối mũi. Ngượng chết đi mất.

   Dove tui buồn lắm…cảm thấy tâm hồn chếnh choáng nên rất dễ bị sa ngã. Tha thiết đề nghị các lão, đặc biệt là xang hứng ko rủ rê đi chơi bời ở những nơi chốn nhậy cảm.

   • xanghứng. says:

    Đốp, chàng ơi !

    Bài này mới thơ em chính hiệu
    Đừng tin Lang Bình, lão nói điêu
    “Nửa vòng trái đất”, xa lắm chứ !
    Đừng để sa ngã nữa, anh yêu.

    Chàng chớ nên tin lời có cánh
    Tin lời hứa hẹn, cuốn sổ Hươu
    Mai này vợ chồng mình ươm giá
    Cho đẹp duyên ta buổi ….. xế chiều.

    Snowlion1.

 2. tayho says:

  Tưởng rằng tổng Cua đi Hà lan để nghiên cứu chống nhiễm mặn cho đồng bằng sông Cửu long hay chí ít cũng sang Đức xem hãng thép Thyssen Krupps nó ô nhiễm như thế nào ? ai ngờ lại đến thành Rôm với nàng Laura nào đó . Chả trách khen vang Ý ngon, salat Ý tuyệt !
  thôi thì đã đến Ý thì cố gắng tới Venedig học chống úng cũng được.
  Nói đến nước Ý thì cũng như nhắc đến VN , tôi thường nghĩ ngay đến các món ăn thức uống tuyệt vời , từ nấm lợn trắng , rượu vang Brunello di Montalcino của vùng Toskana , hay dấm Balsamico. Có thể tổng Cua đã chén món dấm này trong salat mà không biết nó sền sệt màu đen đục nhưng rất óng, khi đưa vào miệng vừa thơm vừa chua chua dịu ngọt, mùi thơm này không phải thơm của dứa mà mùi thơm phảng phất như rượu vang và gỗ sồi vị dấm rất đậm đà nhưng mùi thơm thì như nó vẩn đi, vọng lại thật tinh tuý.
  lần đầu tiên tiếp xúc với đồ ăn Ý , tôi nhớ ngay đến từ cà chua trong tiếng Ý nó phát âm giống hệt tiếng Nga nhưng viết thì khác.
  Nói đến ngáo thì có lẽ tôi ngáo Leonardo da Vinci, một người đax cần mẫn cả cuộc đời để tìm hiểu cấu trúc con người, trước sự phản kháng quyết liệt của Thiên chúa giáo, tôi tin rằng ông là cụ tổ của nghành giải phẫu thuật sau này.

  • Bây giờ ở Danang, cà phê kiểu Ý khá nhiều, espresso, latte, … pha bằng máy nhập khẩu từ Ý.

   Sự phổ biến của nó có sự góp tay của cà phê “bẩn”, cà phê pha máy thì xay và pha tại chỗ, khách yên tâm hơn.

   Mùa mưa, sáng sớm làm ly espresso rất khoái, mùa nắng thì cà phê đá thích hơn, mà cà phê pha máy uống đá lại ko ngon.

   • tayho says:

    dân thường thì thích Mcdonalds hay cà phê Starbucks. Giới chính trị gia nếu có đến đây thì 100% là diễn. Mười tạ nói đúng nếu cà phê pha máy Ý mà làm sữa đá uống sẽ không ngon như cách pha của người Việt. Ở đời dân thường thì lắm, người đích thực sành điệu không nhiều nên kinh doanh cũng như chính trị thôi. :)) !

  • Có lẽ cần phải tiếp tục “kỷ niệm” với nước Ý. 🙂

   Đó là cuốn “Quân Vương” của Machiavelli mà cụ Dove hay nhắc đến, một cuốn sách mỏng nên đọc để chém gió chính trị, để hiểu chính trị gia nghĩ gì chứ ko phải họ đang nói gì. Tất nhiên chỉ dành cho còm sĩ dám chịu ăn đá. 🙂

   Và để tìm kiếm vài cú Úp, ko thể ko nhắc đến chiếc xe 150cc, hai thì, 4 số vào bằng tay huyền thoại: Vespa.
   Mt cho đây là chiếc xe 2 bánh kinh điển, nếu nó xếp thứ 2 thì ko có chiếc thứ nhất, nếu nó xếp thứ nhất thì ko có chiếc thứ 2, mà phải thứ 10 trở lui. 🙂

   Một chiếc xe mạnh mẽ, bền bĩ, thiết kế sang trọng vượt thời gian!

   • Brave Hoang says:

    Tôi thì ko thích vespa, hay hư, sửa thì toàn đồ độc quyền, đắt chết bỏ.
    Xe mua 5 năm trước 80m, giờ nó trả giá 20m, sửa 1 cái IC thì đòi 4m. Cạch :D.

    • Ý mt là dòng côn tay sản xuất từ hơn nữa thế kỷ trước ( 2 thì, 4 số), chứ loại scooter bây giờ để cho phụ nữ xài thôi.

    • chinook says:

     Vespa do Piaggio , Ý sản xuất được đưa vô Vienam đầu thập niên 50 thế kỉ trước.
     Rất được ưa thích , nhứt là sau phim Vacances Romaines do Audrey Hepburn và Gregory Peck ddongs được chiếu tại Vietnam.

     Được đặt tên Vespa vì dáng xe giống ong bù ẽ.

     Những năm đầu xe sơn màu xám ,động cơ 150cc. Nhưng sau đó có ra Vespa Super màu xanh lạt và sau đó là Vespa Srpint màu xám bạc. Hai kiểu sau có động cơ lớn hơn.

     Xe hấp dẫn đối với giai cấp trung lưu , gia đình trẻ,(với 1 hay 2 con)

     Nhiều người thích Lambretta , cũng của Piaggio vì dáng và màu sắc trẻ trung hơn.

    • Lĩnh vực này phải hỏi cụ Chinook.

     Thiết kế vespa khiến người lái ngồi thẳng lưng, trông sang trọng và phong lưu. Thời đó, người sở hữu vespa chắc “có giá”, nên mới có thơ rằng: “trăm lời nói ko bằng mùi khói vespa”. 🙂

    • chinook says:

     Lần đầu tôi được nghe câu “ngửi khói ” nà.

     Theo tôi, sở hữu Vespa thường là những người “đạo mạo”, chỉn chu, đã có gia đình.

     Theo trí nhớ già nua của tôi ,giá Vespa khoảng cuối thập niên 60 khoảng 100.000 đồng VN (bằng khoảng 4 tháng lương Trung úy )

 3. Aubergine says:

  Nhờ lão lang Bình nhắn với người em sinh đôi Tập C. Bình ở Trung Quốc.

  Obama thuộc loại bồ câu, không thích gửi quân đi đánh đấm mấy nước xa xôi. Cứ xem cách lão ậm ừ về việc can thiệp vào Syria thì thấy ngay. Tuy nhiên, nếu Lão Tập đánh biển Đông kỳ nầy Mỹ sẽ không để yên. Lúc này đang mùa bầu cử, Obama phải chứng tỏ cho dân chúng Mỹ là đảng Dẫn Chú, với lãnh đạo kế tiếp Hillary, sẵn sàng bảo vệ quyền lợi của Mỹ.

  Vài tháng nữa, hai diều hâu chính hiệu, Hillary hoặc Trump, sẽ lên làm Tổng Thống. Hillary muốn tỏ cho thiên hạ biết, ta đây tuy phận nữ nhi, nhưng không yếu đuối. Từ trước đến giờ, Hillary luôn luôn hung hăng, lúc thì ủng hộ Bush con đi đánh Iraq, lúc thì tư vấn Obama can thiệp vào Lybia . . . còn Trump thuộc loại điếc không sợ súng. Hy vọng Trung Quốc biết được điều này.

  • TC Bình says:

   Mụ Aubergine lộn rồi, Lang Bình tui là em Tập C. Bình cơ mà, hồi đó, có đc Thích Đủ Thứ đã nói rồi, nhẽ mụ quên?!.
   Tui mà qua Tầu, đánh chết cũng rủ cánh hẩu xanghứng, Mười tạ đi theo.
   Có mấy thằng em qua chơi, anh Tập tất nhiên sẽ đón tiếp chu đáo. Nào tour du thuyền Trường Giang thăm chiến trường xưa Xích Bích, rồi thăm các di tích “cách mạng” Đồng Quan, Trường Bản, lều tranh Khổng Minh, cố đô Thành Đô…
   Và..tất nhiên, chị dâu Bành sao đành để các chú nó cô đơn nơi đất “lạ”. Đi đến đâu cũng có đàn em văn công giải phóng của chị Bành ngày đêm phục vụ các chú nó chu đáo.
   Được cung phụng đủ lệ bộ các món ăn chơi (rong chơi đúng ý chân chạy Mười tạ, rượu thịt gu xanghứng, mỹ nhân máu Lang Bình) thì lời nhắn của mụ Aubergine có giời may ra mới nhớ, bọn tui nhớ…chết liền.
   Lúc về, thế nào vợ chồng anh Tập chả cho các chú nó ít tệ về xe, ít tệ tiêu vặt, và tình cảm nhất là mỗi chú một cái CD ghi cảnh ăn chơi nhảy múa để…coi chơi.
   Chả biết hai gã kia thì sao, Gấu yêu nhà tui mà coi được cái CD này chắc chắn là tui tan cửa nát nhà, bàn thờ tổ nhà tui du hành ra đường ngay tắp lự.
   Van mụ Aubergine đấy. “Em chã” 🙂

   • Aubergine says:

    Lão lang Bình mấy hôm rồi bị Viết Tân hủ hóa nên ăn nói càn rỡ. Nghe nói láo đi đón Obama từ Hanoi đến Saigon nên có tiền rủng rỉnh ăn chơi. Đồng chí Tập là một lãnh đạo gương mẫu, làm gì có chuyên để lão gái gu ở Trung Quốc. Lão nên vì việc nước mà khuyên răn ông anh mắc bệnh tâm thần, đứng ngông cuồng đòi làm bá chủ Á Châu. 🙂 🙂 🙂

 4. Aubergine says:

  Tin nóng: Obama mới giảng quốc văn giáo khoa thư cho Trung Quốc. Xin xem bài dưới đây.

  “Tôi xin nói ngắn về Trung Quốc

  Quan hệ đối tác của chúng tôi với Việt Nam đang ngày càng phát triển, diễn ra hoàn toàn không dính dáng gì đến Trung Quốc (hoàn toàn là độc lập với Trung Quốc). Quan hệ đối tác này đặt trên cơ sở những quan tâm chung về việc mở rộng thương mại, mở rộng hợp tác về mọi mặt, đó là nỗ lực của hai bên trong thời gian 30 năm.

  Nếu Trung Quốc vẫn cứ coi đó kiểu như là một sự khiêu khích đối với Trung Quốc thì tôi nghĩ kiểu hành xử đó cho thiên hạ thấy rõ hơn về thái độ của Trung Quốc, chứ chẳng nói lên được điều gì về thái độ của chúng tôi.

  Sự căng thẳng giữa Trung Quốc và Việt Nam, hoặc giữa Trung Quốc và Philipin, hoặc là giữa Trung Quốc với các bên khác về tranh chấp lãnh thổ ở biển Đông (South China Sea) không phải là do chúng tôi gây ra.

  Chúng tôi mong muốn giải pháp hòa bình đối với các tranh chấp này. Làm thế nào để tránh những tranh chấp này xảy ra cũng không phải là việc của chúng tôi. Chúng tôi hoan nghênh Trung Quốc và Việt Nam đối thoại với nhau và có khả năng giải quyết những tranh chấp đó. Chúng tôi không đứng về phe nào trong vấn đề đòi hỏi lãnh thổ. Cho nên việc giải quyết tranh chấp hoàn toàn là trong phạm vi quyền lực của Trung Quốc.

  Mục đích của chúng tôi trong vấn đề quan tâm của Hoa Kỳ tại biển Đông chỉ đơn thuần là để duy trì tự do hàng hải, tự do vùng không phận bay và việc duy trì quy tắc và chuẩn mực quốc tế ở đây bởi vì chúng tôi cho rắng mục đích đó sẽ mang lại lợi ích cho tất cả mọi người trong đó có Trung Quốc.”

  “So, just very briefly, on China.

  Our growing partnership with Vietnam is happening entirely independent from China, and is based on mutual interests to expand trade, to expand cooperation across a whole range of areas, and is 30 years in the making now. So the fact that China would perceive that as some sort of provocation to them I think says more about Chinese attitudes than it says anything about our attitudes.

  The tensions between China and Vietnam, or China and the Philippines, or China and other claimants in the South China Sea are not of our making. And we would very much like to see a peaceful resolution of those disputes. What’s preventing that from happening is not anything we’re doing. We would welcome China and Vietnam having a conversation and being able to resolve those disputes. We’re not taking a position on those claims. So it’s entirely within China’s power to resolve those disputes. And our goal with respect to our own interest in the South China Sea is simply to maintain freedom of navigation, freedom of overflight, and the maintenance of international rules and norms because we thing that benefits everybody, including China.”

  https://www.whitehouse.gov/the-press-office/2016/05/25/remarks-president-obama-and-prime-minister-abe-after-bilateral-meeting.

 5. Hoàng cương says:

  Dù nói trên quan điểm ..nào đi nữa ,Đảng cộng sản Vn đã nhìn thấy vai trò địa vị (rất ) lẻ loi trong đối nội ,đối ngoại . Ông Nguyễn Phú Trọng đã thừa nhận ” ..nước sẽ lật thuyền ..”.Mong mỗi người hiểu theo hướng đó , giúp Vn dễ dàng hội nhập ..dù không ai muốn.. thua cuộc…
  … ta chấp nhận mình thua cuộcn vì non yếu ,sống phụ thuộc -vay nợ -bế tắc …trong khi Đảng không muốn nhân dân đẩy xuống ..thứ yếu .

 6. TamHmong says:

  Chào các bác HC. Mừng cho TC có chuyến đi chơi Châu Âu vui vẻ. Hy vọng sẽ có cái nhìn đa chiều hơn về tương lai VN.
  Chuyến đi của TT Obama đến VN vừa qua vẫn đang là đề tài sôi nổi trên mạng xã hội và vẫn làm xúc động tâm trí của nhiều người VN ỏ khắp nơi trên thế giới. Một chuyến đi sẽ còn được người VN nhớ đến lâu dài.
  Điều đó thật đáng mừng. Một dịp thuận lợi để người VN suy nghĩ, tìm hiểu phân tích, cảm nhận và liên tưởng sâu rộng mọi vấn đề của mình.
  Vậy chuyến đi của TT Obama thành công hay thất bại. Nếu thành công thì đến mức nào? Về phía Mỹ theo tôi là một chuyến đi thành công tốt đẹp.
  Ngoài các hợp đồng kinh tế (không có ý nghĩa quá lớn lớn với Mỹ) thì thành công về chính trị là rất đáng kể. Chính giới Mỹ nói riêng và người Mỹ nói chung có dịp nhận thức đầy đủ hơn về quốc gia VN và nhân dân VN.
  VN được VN được nhin nhân như một đối tác ngoài các ưu điểm vật thể như vị trí địa lý, quân cảng Cam Ranh tuyệt vời cho chiến lược Biển Đông đối trong TQ của Mỹ thì có những ưu điểm khác.
  Đó là một thiện cảm hiếm thấy với nước Mỹ thông qua lãnh đạo Mỹ là TT Obama tương phản với một tình cảm cảnh giác e dè truyền thống với người láng giềng Phương Bắc.
  Tóm lại VN là một đồng minh tiềm năng sáng giá trong chiến lược xoay trục Châu Á của Mỹ.
  Một chỉ dấu cho thấy thành công của Mỹ trong chuyến đi VN của Obama là trong cuộc họp G7 cách đây hai hôm TQ đã bi đích danh lên án là nước tích cực thay đổi hiện trạng ở Biển Đông. Một việc không thể chấp nhận được.
  Về phía VN nói chung thì sao? Tôi đã được đọc các bình luận đủ các sắc thái từ đánh giá rất cao coi chuyến đi của Obama là một chuyến đi lịch sử thay đối vận mệnh VN cho đến đánh giá rất thấp coi là một chuyến đi xã giao gây nhiều thất vọng đặc biệt là về tác động đến vấn đề nhân quyền ở VN.
  Tất nhiên tác động của chuyến đi này cần có thời gian để mọi việc rõ ràng nhưng theo tôi có thể khẳng định ngay đó là một chuyến đi thành công tốt đẹp nếu xét trên phương diện phản ứng đối với chuyến đi này của ….TQ và phần nào đó là Nga.
  Về phía Nga thì truyền thông Nga có quan điểm thống nhất phải coi trọng VN hơn và bán cho VN những vũ khí khí tài hiện đại nhất. Cũng phải cố gắng nâng cấp quan hệ kinh tế.
  Qua phản ứng của báo chí Trung Quốc rõ ràng TQ cảm thấy lúng túng và ấm ức. Thậm chí là ức chế. Rất mong là HC có bác nào có điều kiện vào các trang mạng TQ cho biết thêm.
  Đến nay thì chắc chắn không một người VN nào còn nghi ngờ rằng TQ là nước kìm hãm VN nhiều hơn cả. Điều này sắp tới sẽ phải dần dần thay đổi.
  EU, Nhật và Ấn Độ cũng sẽ “thân thiện” hơn với VN.
  Chỉ đáng tiếc một điều là quan hệ cân bằng này VN có thể đạt được ngay từ 1975-1976 với những điều kiện thuận lợi hơn rất nhiều.
  Đó là về đại cục. Về tiểu cục thì chúng ta có thể thấy thành công của chuyến đi Obama ngay trong HC. Một số còm sỹ số má HC thân TQ đã đổi giọng.
  Thực tế thì có thể hy vọng có những biến chuyển cụ thể nào sắp tới. Theo tôi có hai việc.
  Thứ nhất là Vũng Ánh thực ra từ lâu đã nằm trong tầm ngắm và bộ hồ sơ đã và đang được chuẩn bị để kiện Vũng Áng gây thảm họa môi trường.
  Thứ hai bộ hồ sơ kiện TQ liên quan đến các đảo ở Biển Đông cũng đã được chuẩn bị đầy đủ.
  Có lẽ trong những phiên họp đầu tiên của Quốc hội mới khóa 14 vấn đề sẽ được đưa ra thảo luận.
  Về tác động của quan hệ đối tác chiến lược với Mỹ đến các vấn đề nhân quyền thì sao? Tôi không tham gia bỏ phiếu thăm dò của TC vì thấy câu hỏi đặt ra không chuẩn.
  Tôi đã trình bày ý kiến của mình về lịch sử quan hệ đối ngoại của Mỹ và thứ tự ưu tiên các quan tâm của Mỹ (an ninh chiến lược, lợi ích kinh tế, nhân quyền). Tôi cũng có đề cập đến quan hệ của Mỹ với các quốc gia đồng minh chiến lược của Mỹ như Arap Saudi và Đài Loan là những trường hợp điển hình cách đây vài hôm.
  Xin phép thông báo hai sự kiện liên quan đến hai quốc gia này (mà TC mải ăn nhậu “quên”). Thứ nhất, tháng 12/2015 sau nhiều năm kiên trì đấu tranh và được sự ủng hộ rộng rãi của toàn thế giới trong đó hàng đầu Mỹ lần đầu tiên phụ nữ Arap Saudi đã được ứng cử và đi bầu cử các Hội đồng Thị chính các cấp. Kết quả là họ chiếm khoảng 25% số đại biểu.
  Thứ hai, cách ít lâu 22/05/2016 bà Thái Anh Văn đã chính thức trở thành TT Đài Loan. Một trong những hành động đầu tiên của bà là “Ngày 23/05/2016, chính phủ mới của Đài Loan cho biết đã hủy bỏ việc khởi tố 126 người biểu tình xông vào tòa nhà chính phủ năm 2014 để phản đối một hiệp định thương mại với Trung Quốc. Đây là nỗ lực nhằm đưa đất nước thoát khỏi những chính sách thân Trung Quốc của chính quyền cũ”.
  Quá trình tiến đến xã hội dân chủ của Đài Loan là một quá trình lâu dài. Một sự cố gắng của toàn thể xã hội “từ trên xuống” bắt đầu từ những cải cách của ông Tưởng Kinh Quốc những năm 1980 và tất nhiên rất tích cực “từ dưới lên”. Nhìn chung quá trình diến ra một cách tiệm tiến (EVOLUTION) khá ổn định và trât tự phù hợp với quan tâm và quyền lợi của Mỹ.
  Cũng như đối với Arap Saudi ở Đài Loan Mỹ không tìm cách can thiệp trực tiếp vào quá trình dân chủ hóa xã hội mà chỉ cố gắng tác động thông qua đối thoại.
  Thời điểm cụ thể hiện nay theo tôi hiểu quan tâm ưu tiên hàng đầu của Mỹ đối với VN là giúp VN giảm thiểu dần ảnh hưởng về mọi phương diện của TQ bằng mọi cách có thể. Các vấn đề khác cũng được quan tâm nhưng để phục vụ cho mục tiêu này.

  • lu khach says:

   Chuyến thăm đã qua 1 tuần, em rất hóng hớt các cua sĩ bình loạn mục đích và ý nghĩa của nó. Theo cảm nhận của em như ri, không biết như răng mong mọi người chỉ giáo.
   – Đây là một chuyến thăm được chuẩn bị rất công phu ở cả hai phía.
   – Có 3 đối tượng được Mỹ nhắm đến là : 1 Chính quyền việt Nam, 2 Nhân việt Nam, và 3 TQ.
   1. Với CQ VN thông điệp khá rõ ràng: tôi muốn kéo anh về gần phía tôi. Tôi đưa củ cà rốt bằng việc cho anh gia nhập TPP để phát triển KT, tôi bỏ cấm vận vũ khí để anh có chính danh và có điều kiện để nâng cao năng lực QP, và đặc biệt tôi tôn trọng độc lập chủ quyền , toàn vẹn lãnh thổ và chế độ của anh (vì tôi cũng muốn một CQ mạnh để có thể làm được những điều tôi mong muốn), tôi sẽ không thò bàn tay lông lá (theo như Ô dove, “mặc dù không có bàn tay lông lá thò vào” thì chán chết) để can thiệp và lật đổ như anh vẫn sợ(vì tôi cũng không còn sợ CNCS lây nhiễm toàn cầu như ngày xưa nữa). Cây gậy mọi thứ vẫn còn bỏ ngỏ, TPP vẫn phải chờ QH thông qua, muốn vũ khí tùy trường hợp cụ thể, tất cả chờ thiện chí của anh, và đặc biệt trong lúc thăm chính thức anh tôi vẫn gặp những người mà anh muốn ngăn chặn, tôi vẫn lên lớp cho anh hiểu rằng những giá trị phổ quát nếu được tôn trọng không phải là bất ổn mà là ổn định bền vững.
   2. Với NDVN cũng khá rõ ràng: Tôi muốn có thiện cảm của các bạn, đặc biệt là các thành phần vẫn còn “căm thù đế quốc mỹ” bằng việc nhắc lại quá khứ, đó là hơn ba triệu và 58.000 người đã bỏ mạng vì chiến tranh lạnh vì nỗi sợ CNCS lây nhiễm toàn cầu, và tôi muốn một tương lai tươi sáng hơn. Tôi đặc biệt coi trọng những giá trị phổ quát vì nó mà tôi luôn cổ súy và ủng hộ vô điều kiện (đó cũng là giá trị Mỹ), nhưng quyền tự quyết vẫn là các bạn, các bạn muốn là “những người hạnh phúc nhất thế giới”, hay muốn đòi quyền lợi mà các bạn xứng đáng được hưởng là tùy nơi các bạn. ( Về điều này em cho rằng mình lười nhác và muốn ăn sẵn – lười nhác trong tư duy, và muốn ăn sẵn chờ sung rụng vào miệng).
   3. Với TQ có quá nhiều thông điệp ẩn mà chỉ những kẻ trong chăn mới hiểu, không phải bỗng dưng mà CQ và cơ dân mạng TQ nhảy dựng lên như thế.
   Hệ quả sắp tới là gì? Thật khó để nói trước.

 7. krok says:

  Buồn thay cho Tổng Cua, phóng viên nước người ta đi thành Rome thì được gặp công chúa nước Anh trên vỉa hè, được nhường giường cho nàng ngủ, được dẫn nàng đi thăm tượng thần mà ai nói dối sẽ bị cắn cụt tay, thăm bức tường mà ai có nguyện ước gì viết giấy dán lên sẽ được toại, rồi đánh nhau với mật vụ Anh để dành lại công chúa.
  Thế mới là du lịch La Mẵ lãng mạn.
  Còn Cua đến trong bữa ăn cũng toàn nói đến hoạ bành trướng đại hán với lại thơ nồi da xáo thịt cái gì mà thân đậu tàu nấu hạt đậu tàu.
  Phận dân đen xứ lừa lãng mạn quá khó.
  Đến a 3x làm đến nguyên thủ quốc gia rồi mà cũng còn chả lãng mạn tẹo nào, chẳng cần danh hão tiếng thơm để lại cho con cháu làm gì, a 3 là cứ ăn đô cho chắc cú rồi ù té.

 8. Đất Sét says:

  Bác PV-Nhân chắc đọc lâu quá nên nhầm một số điểm. Bốn kỳ thư TQ không có Nam Hoa Kinh, thay vào đó là Tây Du Ký của Ngô Thừa Ân. Đồng thời, không phải Tam Quốc Chí mà là Tam Quốc Diễn Nghĩa. Bác bảo Thi Nại Am là thầy dạy La Quán Trung, ý này không chắc chắn.

  • PV-Nhân says:

   * Có nhiều người chấm tư đại kỳ thư. Tôi nói theo Kim Thánh Thán. Nhưng nếu công bằng, Nam Hoa kinh xứng đáng số 1. Cổ sử thường là giai thoại nên không có gì chắc chắn cả.

 9. xanghứng. says:

  Vợ đi vắng, vợ đi vắng,
  Dove với cháu ở nhà, Í ..a…, í a,
  Thế rồi Dove và đứa bé
  Hai người đọc chuyện “ông Ké”
  Ước vợ mau về với Đô,
  Ước mau vợ về….với….Đô….Ô…Ô.

  • Dove says:

   Bớ xang hứng!

   Dẹp ngay thơ vớ vẩn đi. Chuẩn bị tinh thần ra HN đi ăn bún chả Obama, Tiện thể ta sẽ làm phóng sự xang hứng và “bún chả hậu Obama”. Cụ ăn được mấy suất và có định gói mang về ko? Cứ thoải mái nhé.

   Số là Snowlion rất phấn khích báo tin rằng con dê cụ đã thấp thoáng xuất hiện. Vậy cụ thông tin kịp thời nhé, trong tâm trạng vui vẻ chắc chắn 20 suất vài két bia bà ấy cũng duyệt. Thời cơ mất đi, thì – xin mời hai lão chia nhau một suất cơ bản, nem cua và bia thì quên đi nhé. Chỉ là còm sĩ mà dám đua đòi chảnh như Obama à?

 10. Hiệu Minh says:

  Xưa nay Trung Quốc toàn ép VN như Tào Phi anh ép Tào Thực em nên Việt Nam phải làm hết thơ Việt Xô nay sang Việt Mỹ. Mang tiếng hàng xóm láng giềng mà toàn chơi đểu, khổ cả hai.

  Chị người Mỹ cũng hỏi, sao VN lại thân với Mỹ, không sợ dân nổi dậy theo Obama. Câu hỏi quả là có tầm.

  Mình chỉ nói, các vị nhà mềnh vẫn mang ý thức hệ trong đầu, tin TQ nhiều thứ, rồi bị phụ thuộc vào kinh tế, nay không gỡ ra được. Khi TQ mang giàn khoan đến, gọi điện sang Bắc Kinh nó khinh luôn, lúc đó mới hiểu thêm tình thế.

  Dù Tập Cận Bình có sang thì mọi việc đã hỏng. Phải tìm đồng minh mới thôi. Dù dân theo Obama nhưng vì việc nước nên cũng phải theo một anh nào đó dù là tạm thời.

  TQ chỉ thay đổi khi VN thay đổi hoặc ngược lại. Đừng để TQ quản lý sự thay đổi của VN. Đại loại trong câu chuyện mình có cảm giác chị người Mỹ hiểu VN ghê lắm.

 11. Cốt Thép says:

  Cụ CUA viết : “Ăn đồ Ý thì tuyệt vời.”

  Trình tiếng VIỆT của cụ CUA còn trên cả tuyệt vời.

  • Hiệu Minh says:

   Ý của cụ là chơi đồ Ý, ăn đồ Ý mới là tuyệt chứ gì 🙂

   Đồ Ý là đồ lạ
   Đồ lạ bằng tạ đồ ta
   Đồ Ý vừa mở ra
   Là quên mẹ đồ ta

   🙂

 12. Tho says:

  Đúng là cua đại đế mà, không ăn ở la mã thì ở đâu chứ?

  Nhưng thú thực, hang cua mà thiếu lão Đô quả mất vui. Dạo này lão Đô giảm độ ngáo Mác-Lê, chẳng biết vì sao, quá buồn, coi như 1 điểm trừ. Nhưng có điều an ủi là độ ngáo cu nghệ của lão Đô lại tăng lên. Nên còm của lão Đô vẫn bảo đảm độ hài.

 13. PV-Nhân says:

  * Bài này kết bằng bài Thất bộ thi của Tào Thực. Tôi bàn chuyện văn học sử Trung Hoa cho nó …lành. Tránh bàn sử Việt, vì nếu buồn tình phê V3 vài câu, tất cụ Dove sẽ…lâm chiến.
  – Nhà phê bình văn học nổi tiếng Kim Thánh Thán nhận định 4 tác phẩm văn học lớn nhất TH ( Tôi dùng Trung Hoa) gọi là Tứ Đại Kỳ thư gồm: Nam hoa kinh của Trang tử, Hồng Lâu mộng của Tào Tuyết Cần, Thủy Hử của Thi Nại Am và Tam quốc chí của La Quán Trung.
  Điều lý thú nhất, Thi Nại Am là thầy dậy học La Quán Trung. Cùng sống cuối đời Nguyên (thế kỷ 14). Nay bàn về Tam Quốc Chí. Truyện dã sử mà người Việt những thế hệ trước đều đọc qua.
  – Đặc điểm: Các cụ thường bàn: Tam quốc tam tuyệt ( có ba người tuyệt vời nhất). Đó là Khổng Minh, Tào Tháo và Quan Công. Không Minh mưu lược, Tào Tháo gian hùng và Quan Công tiêu biểu hình ảnh bậc quân tử.
  Tháo có hai con là Tào Phi và Tào Thực. Ba cha con đều giỏi thi văn, nhưng Thực trội hơn Phi. Do vậy, Phi rất sợ cha mình nhường ngôi cho Thực. Do vậy vận động quần thần khuyên Tháo chớ Bỏ trưởng lập thứ.
  Khi cha mất, Phi nối ngôi nhưng vẫn e ngại thế lực của em mình nên tìm cách kết tội Tử. Bà mẹ vội vã can gián. Phi chấp nhận Tha nhưng buộc Thực đi bảy bước làm bài thơ. Thực sáng tác bài Thất bộ thi cụ Cua dẫn ở trên…
  – Lại chuyện nữa về Tào Thực. Tào Tháo cho xây Đồng Tước Đài ( đài hình chim sẻ). Tào Thực làm bài Đồng Tước Đài tặng cha có câu Đồng tước xuân thâm tỏa nhị Kiều.
  -Khổng Minh lợi dụng câu thơ này xui Tôn Sách và Châu Du động binh đánh Tào. Nguyên Đông Ngô có hai mỹ nhân là Đại Kiều và Tiểu Kiều. Đ.Kiều lấy Tôn Sách ( lúc ấy là chúa Đông Ngô, anh Tôn Quyền). Tiểu Kiều lấy Châu Du. Đại nguyên soái. Khổng Minh nói với hai người:” Đại vương và nguyên soái biết T.Tháo nó nhục mạ đại vương ra sao? Nguyên Tháo xây đền Đồng Tước làm câu thơ: Đồng tước xuân thâm tỏa nhị Kiều…Có nghĩa sẽ bắt hai nàng Kiều về đây hưởng lạc mãn kiếp” Thế là hai chàng nổi giận dựng cả râu tóc: Hỡi tên Mạnh Đức láo xược, ta sẽ cho mi biết thế nào là…lễ độ. Thế là hưng binh đánh Tào…( thật ra, K.Minh xuyên tạc ý câu thơ này)…

  • Thanh Tam says:

   Tôi khâm phục đa số các Còm sĩ Hang Cua ta hiểu biết Đông Tây kim cổ , trên thông thiên văn dưới tường địa lý . Bác PV Nhân ở bên Mỹ mà vẫn nghiên cứu Văn học Trung hoa thì thật là quý . Thực ra hồi còn nhỏ , chúng tôi không ai không mê Tam Quốc Diễn nghĩa, Thuỷ hử , Tây Du ký …, Trong Truyện Kiều cũng nhiều Điển tích của Trung Hoa . Có câu này Nguyễn Du đã lấy Điển tích về Đồng Tước đài như Bác PVN đã kể trên trong Truyện Kiều :
   …” Đông Phong bất dữ Chu Lang tiện
   Đồng Tước xuân thâm tỏa Nhị Kiều …” !

   • PV-Nhân says:

    * Chị TM cũng giỏi lắm, vì phụ nữ ít để ý. Câu thơ ấy, cụ Nguyễn Du viết: Một đền Đồng Tước khóa xuân hai Kiều…Thực ra, chữ Kiều của Tào Thực có nghĩa là cây cầu. Nhưng K.Minh tán Kiều thành hai nàng Kiều Đông Ngô, cốt ý chọc giận Tôn Sách và Châu Du. Do vậy sau này mới có trận Xích Bích. Chị TM: tôi ở Mỹ lâu rồi, nhưng tôi không quên quê mẹ VN. Tôi vẫn viết và nói giỏi tiếng Việt. Nếu chúng ta không còn nhớ VN, chúng ta sẽ chẳng quan tâm đến tương lai VN…
    Chị TM: Muốn tìm hiểu Văn học và lịch sử VN, không thể quên yếu tố TH. Vì các cụ dùng rất nhiều điển tích TH trong tác phẩm. Ví dụ truyện Kiều. Đoạn tả Kiều gẩy đàn cho Kim Trọng, rất nhiều điển tích Trung Hoa:
    -Rằng nghe nổi tiếng Cầm Đài
    Nước non lắng những lắng tai Chung Kỳ…

    …Kê Khang này khúc Quảng lăng…
    Quá quan này khúc Chiêu quân
    Nửa phần luyến chúa, nửa phần tư gia…
    Trong như tiếng hạc bay qua
    Đục như nước suối mới sa nửa vời…
    Chị TM; Bạn tôi ở Mỹ gọi tôi là bộ tự điển. Trời bắt tội tôi phải nhớ. Tôi nhớ khá nhiều…Tôi không phải nhờ Wikileak. Ai hỏi, tôi cứ thế nói ra những điều tôi đã học. Thật sự tâm tình với chị, còm sĩ đừng nghĩ khác về tôi

    • Hoàng cương says:

     Anh PV-Nhân , Anh Thanh Tam rất khác với Chị TM . Tôi hay viết sai chính tả ,còn anh hay lộn tên người tâm tình ..thế có nguy không cơ chứ

    • TM says:

     Chết, oan ơi ông Địa rồi anh PV-Nhân ạ. Lời còm trên là của bác Thanh Tâm, không dám nhận vơ.

     Tôi ít biết điển tích TH, trừ những điển tích trong các tác phẩm đã dạy trong trường như Kiều, Cung Oán Ngâm Khúc, Chinh Phụ Ngâm, Bích Câu Kỳ Ngộ, v.v.

     Đông châu Liệt quôc thì đọc giải trí, nhiều chi tiết quá nên không nhớ. Tam quốc Chí, Thủy hử thì đọc đứt đoạn, không liên tục bài bản. Chắc lúc nào về hưu phải tìm đọc lại.

     Sau này thì ghiền Kim Dung 🙂

    • Mike says:

     hahaha, chị TM của tui là bậc nữ lưu thượng thặng, văn hoa mỹ miều thuộc vào loại có hạng rồi.

     Bác PV-Nhân tương tư cũng là phải thôi. Tỉnh lại thôi bác ơi.

    • PV-Nhân says:

     * Trời ơi. Tôi bị cái tên TM nó ám vào người rôi. May nhờ thi sĩ Hoàng Cương nhắc nhở. Thank you. Cả cụ Mike nữa. Bởi vì hồi nhỏ, cũng có tì bồ bịch, cũng làm thơ, rồi cứ lầm người này với người nọ…Cà đời mơ mộng. Tôi đang mơ giấc mộng dài. Đừng lay tôi nhé. Cuộc đời chung quanh. Đừng lay tôi nhé- cuộc đời. Tôi còn trẻ dại. cho tôi mơ mòng….Từ Thanh tam, tôi mơ ra TM- Đại xá. Khoan hồng nhân đạo. Chính sách đánh kẻ chạy đi. Không ai đánh người trở lại…..

    • Hiệu Minh says:

     Chị TM là …. phụ nữ, cụ Thanh Tâm là … chính nam, tưởng nhầm như bác PV Nhân thế là … gay 🙂

   • minh lam says:

    “Đông Phong bất dữ Chu Lang tiện
    Đồng Tước xuân thâm tỏa Nhị Kiều”
    là trong bài thơ Xích Bích hoài cổ của Đỗ Mục (Tiểu Đỗ)
    Nguyễn Du là thơ Nôm lục bát:
    “Trộm nghe thơm nức hương lân
    Một nền Ðồng tước khoá xuân hai kiều”
    Kiều này cũng là từ chung, chỉ người con gái

  • taolao says:

   Thấy các bác bàn truyện Tàu hay quá. Tui vốn cũng mê mấy ”anh” nầy nên bàn…loạn vài lời cho vui. Các cụ bảo”Tam quốc tam liệt” nhưng tui thích Tào Tháo mà thôi! Bởi Khổng Minh và Quan Công được ưu ái, đề cao quá nên đôi lúc thấy thiếu thực tế. Còn Tào Tháo đúng là ”một tay gây dựng cơ đồ”. Lưu Bị hay Tôn Quyền không thể sánh được. Bây giờ đến hàng tướng lĩnh. Quan , Trương , Triệu của Lưu Bị thì tui thích mỗi Triệu mà thôi. Bên Tào, thích Trương Liêu. Bên Đông ngô có Lã Mông, Lục Tốn. Qua chuyện văn chương nước mình ngày xưa như Truyện Kiều, Lục Vân Tiên vân vân, do chịu ảnh hưởng văn hóa Trung hoa nên thường có điển tích bên ấy. Ngày xưa nhiều người thuộc làu Kiều , Lục Vân Tiên và giải thích từng điển tích, nghe thú vị lắm. Ngoài Tam quốc, còn có Hán Sở tranh hùng hay Đông chu liệt quốc cũng có nhiều nhân vật làm mê mẩn người đọc một thời.

   • Thanh Tam says:

    Tôi cũng thích nhân vật Tào Tháo như bác Taolao ( hay bác cùng họ Tào ) . Thực ra Tam Quốc chí hay Tây du ký là những truyện hay nhất của Trung Hoa và thế giới vì ngoài giá trị văn học nó còn mang tư tưởng của Nhân dân ( mặc dù là thời Trung cổ ) , nhưng nó sống mãi với thời gian vì Nhân dân thời nào cũng có khát vọng và xây dựng những hình ảnh chuẩn mực về Thủ lĩnh của mình . Hình ảnh Lưu Bị là hình ảnh một thủ lĩnh kém tài , nhu nhược nhưng cũng biết nghe các Quân sư và tướng lĩnh Tài ba như Khổng Minh và Quan Công, Triệu Tử Long…, Nhưng Tào Tháo lại thao lược : Nếu như dưới con măt Nhân dân : Tào Tháo là nhà Quân sự và Chính trị tài ba mà nhiều chi tiết Các thủ lĩnh hiện nay cũng nên học, Thí dụ : Quân sĩ đang hành quân , khát nước… Ông nói phía trước là rừng mơ , làm cho tâm lý quân sỹ phấn trấn . Hoặc Ông làm gương tự ” kỷ luật ” vì để ngựa nhẵm vào ruộng lúa của dân để giữ ky cương … Chúng ta không thích nhân vật Lưu Bị và Đường Tăng ( Trong Tây du ký) khi là Thủ lĩnh nhưng nhu nhược, đề cao Đạo Đức mà không phân biệt được yêu quái…
    Cũng như ngày nay , khi động viên Nhân dân xay dựng CNXH mà 100 năm nữa chưa biết đâu thì bao giờ Dân đỡ “khát ” ? Đánh chuột thì sợ Vỡ bình , hoặc lý thuyết nhóm lò….! Có những Ví von , giảng giải không hợp cảnh, hợp thời làm cho nhân dân càng bức bối , Mặc dù Văn hoá Trung hoa ảnh hưởng sâu đậm vào nước ta , tuy nhiên những tinh hoa và những Bài học quý giá của Người quân tử vào thực tế thật khó !
    Như thời Tiền Lê ở nước ta , Trước sự thất bại của Hồ Quý Ly, Nguyễn Trãi ngộ ra điều đã ăn sâu trong tâm hồn, trí tuệ bấy lâu nay: “Phúc chu thủy tín dân do thủy” (lật thuyền mới biết sức dân như nước – đẩy thuyền đi là dân mà lật thuyền cũng là dân).
    Ông đúc kết điều đó trên nền tảng Nho giáo với học thuyết “dân vi quý”, Tuy nhiên khi Lãnh đạo bây giờ chỉ nói lại câu này mà không giải thích thì Nhân dân sẽ hiểu như thế nào đây ?

    • Dove says:

     “Phúc chu thủy tín dân do thủy”.

     Hôm qua, cụ Phú Trọng thuyết giáo về lấy lại lòng tin của dân. Nói rất dài và rất dai. Dove biết thừa cụ đặt vấn đề đúng nhưng chắc chắn sẽ giải quyết theo kiểu giữ lọ lục bình. Bởi vậy khi nghe đến câu: “lật thuyền mới biết sức dân mạnh như nước” thì Dove tắt TV, tỷ mẫn lau chùi cái lọ lục bình với niềm tin khắc khoải rằng ko nên cầm đèn chạy trước thuyền đến khi thuyền bị lật thì ko cần phải cố sức lấy lại mà tự nhiên khắc có lòng tin vào sức dân.

   • Hiệu Minh says:

    Tào Lao và Tào Tháo cùng họ Tào mà, lại cùng vần Ao…

    Tôi thích Tào Tháo vì nhân vật được xây dựng rất công phu, hội đủ các tính cách, thông minh, ác hiểm, có lúc nhân từ. Một lãnh đạo phải như thế mới thống nhất được giang sơn.

    • Honghacuulong says:

     Cháu cũng thíc họ Tào, lđ giờ có hai đ đ nổi trội: nền tảng trí thức thì toàn trung cc l luận, mấy cái thứ tào lao trời ơi đất hỡi. Thao lược để làm lđ=0, chỉ có mấy ngón của thằng bán tơ thôi!

  • minh lam says:

   2 câu thơ nguyên bản của Tào Thực trong bài phú vịnh Đồng Tước đài:
   Liên nhị kiều ư đông tây hề
   Nhược trường không chi nhuế đống.
   (Nối liền hai cầu ở Đông Tây như cáí cầu vồng nổi lên giữa lưng trời)
   Khi Khổng Minh qua Đông Ngô thuyết chiến Chu Du mới sửa lại thành:
   Lãm nhị kiều ư đông nam hề
   Lạc triêu tịch chi dữ cộng
   (Bắt hai nàng Kiều ở Đông Nam về để sớm tối chung vui).
   (nhị kiều của Tào Thực là hai cây cầu; nhị Kiều của Gia Cát Lượng là vợ của Tôn Sách và vợ của Châu Du, khi đó Tôn Sách đã chết,Tôn Quyền kế nghiệp)

   • TC Bình says:

    Các cụ nói chuyện văn thơ cũ hay quá, cũng xin góp tí chút cho vui.
    Hồi ấy mới lên trung học, lớp sáu thì phải, tôi được học Bích Câu kỳ ngộ. Tôi nhớ mãi 2 câu thơ trong 1 đoạn được trích giảng:

    Triều Lê đương hội thái hòa
    Có Trần công tử tên là Tú Uyên.
    Tôi nhớ mãi 2 câu này, bởi, đơn giản là tôi họ Trần. Trần công tử, chà, nghe sướng gớm, tiếc là gán tên tui vào thì…thất niêm luật 🙂
    Nếu như đc Trần Đại Quang nhà mình có học Bích Câu kỳ ngộ hẳn sẽ đọc thầm:
    Triều Lê đương hội thái hòa
    Có Trần công tử tên là Đại Quang
    Phúc lành lý lịch sáng choang,
    Số trong tài mạo, đàng hoàng kém ai.

    Rồi là:

    Trông qua lặng ngắt giờ lâu,
    Ấy ai thả lá doành câu ghẹo người .
    Vừa toan họa lại mấy lời,
    Gió hương đâu đã bay hơi nồng nàn.
    Thế là lại được nghe kể về điển tích lá duềnh (doành) câu hay lá hồng, lá thắm, để rồi nhớ mãi mấy câu:

    Lưu thủy hà thái cấp
    Cung trung tận nhật nhàn.
    Ân cần tạ hồng diệp.
    Hảo khứ đáo nhân gian.

    Và:

    Tằng văn điệp thượng đề hồng oán
    Điệp thượng đề thi ký dữ thùy.

    Các cụ lâu nay hay bảo, thứ văn chương tầm chương trích cú chẳng ích gì. Tôi, chỉ qua bài này đã “rút ra bài học” là con gái ngày xưa cũng “gửi lá cho mây ngàn bay”, xài nước hoa và tán trai ra phết. Biết thế để cảnh giác về sau và đỡ xót tiền khi phải mua nước hoa tặng…Gấu 🙂
    Cũng nhờ học BCKN mới có bài thơ tặng cụ Dove như ri:

    Liên Xô đang độ thái hòa
    Có Dove công tử…tà tà…bước qua
    Chuyên cần học tập tiếng Nga
    Định là kiếm một bàn là Liên Xô
    Ai ngờ tán được cô Snow
    ….
    Thôi ngưng kẻo bị cụ Dove mắng 🙂

   • PV-Nhân says:

    Ở trên tôi ghi KM xuyên tạc ý thơ T.Thực. Bác thông cảm tôi đọc tam quốc từ năm 12 tuổi…* Nay nhớ đâu viết đó. Nhưng nhiều người bàn sẽ sáng tỏ hơn…Thankyou.

  • HD says:

   @ Bác PV-Nhân: Bác xem lại Tam quốc chí (Trần Thọ) và Tam quốc diễn nghĩa (La Quan Trung) là 2 tác phẩm của 2 tác giả khác nhau!

 14. Dove says:

  Cuối cùng thì ông Obama và bún chả Hà Nội đã nhường chỗ cho anh Cua và ẩm thực Roma.

  • PV-Nhân says:

   * Tôi cứ tưởng phen này được bóc tem em Roma xinh đẹp. Không ngờ lại bị cụ Dove phỗng tay trên ( do vậy tôi nhắc đến cụ). Sao cụ dậy sớm thế. Hẳn cụ dậy sớm lao động cú chót??? Bái cụ.

   • Dove says:

    Snowlion đi đến xứ sở ObamaCare thăm con. Sáng sớm mắt nhắm, mắt mở quờ tay sang bên thấy trống không, lạnh lẽo và rất cô đơn. Thế là tỉnh luôn, mò vô Hang Cua.

    • Một re-com xuất sắc!

     Mà thôi, ai lại khen Obama diễn thuyết giỏi. 🙂

    • chinook says:

     Cụ Doe xuất sắc hơn hẳn Ronald Reagan.

     Năm xưa, một dịp vợ đi vắng, Ronald xuất hiện trễ trong buổi họp nội các , với bộ đồ ngủ trên người. Lão phờ phạc phều phào : Đêm qua thiếu Nancy, ngủ không được.

     Gorbacho mà thỉnh quân sư Dove , Liên xô đã không sụp và Gấu Nga không phải nhảy theo điệu sáo của …???

   • Hiệu Minh says:

    Ah, hóa ra lão Dove vào hang Cua là do nhớ Snowlion. Lão làm thơ nhớ vợ đi. Ví dụ

    Tôi nhớ vợ tôi lắm
    Xin được về hai ngày
    Nhà tôi ở Mường Lay
    Có con sông Nậm Rốm

    Ngày kia tôi sẽ đến
    Lại cầm súng được ngay
    Tôi càng bắn trúng Tây
    Vì tay có hơi vợ

%d bloggers like this: