Đôi điều về Ba Lan

Bà Đại sứ và các nhân viên chụp ảnh lưu niệm tại ngày hiến pháp Ba Lan. Ảnh: HM

Bà Đại sứ và các nhân viên chụp ảnh lưu niệm tại ngày hiến pháp Ba Lan. Ảnh: HM

Hồi tháng 5, dự lễ Hiến pháp Ba Lan ra đời (3-5-1791) tại Hà Nội do sứ quán Ba Lan tổ chức, tôi được xem cuốn phim nói về lịch sử của quốc gia này. Từ xa xưa đến thời chiến tranh thế giới thứ 1, thứ 2, Ba Lan bị chia cắt, có lúc bị biến mất trên bản đồ thế giới hơn một thế kỷ. Trải qua bể dâu, Ba Lan vẫn là một quốc gia đáng nể ở châu Âu như lịch sử vốn có.

Hồi học tiếng Ba Lan ở Krakow, ông thầy Alser thường tự hào về trường UJ viết tắt của University of Jagiellonski có lịch sử hơn 600 năm. Trên khu phố cổ của Krakow vẫn có tên phố Jagielloński và ngôi trường cổ kính lúc nào cũng đông khách tới thăm.

Jagiellon (tiếng Ba Lan: Jagiełło) là một vương triều được dựng nên do nữ hoàng Jadwiga của Ba Lan kết hôn với đại công tước của Litva. Ông này được kế vị ngai vua Ba Lan do nữ hoàng nhường ngôi, từ đó mang tên Władysław II Jagiełło và đó chính là triều đại Jagiellon trị vì suốt từ thế kỷ 16 đến thế kỷ 18, biến Ba Lan trở thành trung tâm của Châu Âu.

Jagiellonski University 650 năm. Ảnh: HM

Jagiellonski University 652 năm. Ảnh: HM

Một vùng đất Jagiellon kéo dài từ biển Baltic đến biển Đen và biển Adriatic bao gồm Ba Lan, Lithuania, Hungary và xứ Bohemia trong gần 3 thế kỷ đủ nói lên quốc gia này từng làm mưa gió một thời.

Hiến pháp thứ hai trên thế giới và mất nước vì hiến pháp

Người ta ca ngợi Hiến pháp (HP) Hoa Kỳ được soạn thảo ngày 17-9-1787 dựa trên tư tưởng tam quyền phân lập, lập pháp (quốc hội), hành pháp (chính phủ), tư pháp (Tòa án), được coi là hiến pháp lâu đời nhất và thành công nhất. Nhưng ít ai biết rằng có một bản hiến pháp Ba Lan – Lithuania (5-1791) ra đời sau 4 năm sau đó.

HP này nhằm giải quyết những hạn chế về quyền Tự do Vàng (tiếng Anh: Golden Liberty – tiếng Ba Lan: Złota Wolność) liên quan đến triều đại Ba Lan và Lithuania. Quyền này nói rằng mọi quí tộc bất kể giầu nhiều hay ít hay nguồn gốc xuất thân đều có quyền lợi ngang nhau. Các nhà quí tộc bị kiểm soát bởi hiến pháp (The Sejm – Quốc hội Ba Lan bây giờ vẫn gọi là Sejm) để bầu ra vua.

Quí tộc tự do tham gia bầu vua (free election – bầu cử tự do), Sejm là quốc hội nơi vua phải họp hai năm một lần, đồng ý những thỏa thuận với vua được bầu bao gồm các mục trong hiến pháp, quí tộc có thể đưa vua ra tòa nếu vi phạm quyền tự do của họ, được tự do tín ngưỡng…

Với thời gian, Tự do Vàng đã làm cho thể chế chính trị bị tha hóa, đầy tham nhũng giữa các nhà quí tộc. Và họ không đếm xỉa gì đến dân chúng, chỉ có giới giầu có mới được tham gia chính trường.

HP tháng 5-1791 nhằm xóa bỏ những quyền lợi quá cao của giới quí tộc và mang lại dân chủ hơn trong thể chế hoàng quyền, dân thị thành và giới quí tộc có quyền lợi chính trị công bằng hơn, nông dân được bảo hộ bởi chính quyền, vua được cha truyền con nối thay vì bầu, bởi vua trị vì, chính phủ và quốc hội mới đóng vai trò quan trọng trong điều hành.

Trang đầu của Hiến pháp 3-5-1791. Ảnh: Wiki

Trang đầu của Hiến pháp 3-5-1791. Ảnh: Wiki

Điều này thách thức quyền lợi của giới quí tộc giầu có. Họ đã tụ tập nhau ở Targowica mà sau này từ Targowica trong tiếng Ba Lan được coi là nơi chợ búa và tìm cách kêu gọi các nước giúp. Nữ hoàng Catherine (Nga Hoàng) và những kẻ phản bội Targowica (kiểu Lê Chiêu Thống) cùng hợp tác, Ba Lan bị xâm chiếm và biến mất khỏi bản đồ thế giới trong 123 năm.

Mãi tới năm 1918, sau thế chiến thứ 1, TT Hoa Kỳ khi đó là ông Woodrow Wilson đề nghị các quốc gia thắng trận trả lại tên tuổi cho Ba Lan. Một phần của Đức, một phần của Nga, Ukraine… được cắt thành Ba Lan ngày nay. Mới hiểu tại sao dân Ba Lan thích Mỹ hơn Nga.

Được soạn thảo trong 32 tháng từ ngày 6-10-1788, và được chấp nhận như một điều khoản Chính phủ (Government Act – tiếng Ba Lan: Ustawa Rządowa), HP Ba Lan chỉ tồn tại trên giấy 19 tháng, Ba Lan mất nước theo đúng nghĩa đen bởi HP.

Nhưng HP này là biểu tượng cho người Ba Lan tồn tại qua hơn thế kỷ như hai học giả Ignacy Potocki and Hugo Kołłątaj nói “the last will and testament of the expiring country – đó là lời trăng trối và di chúc của một quốc gia đang đến hồi kết”.

Đây cũng là HP đầu tiên ở châu Âu và thứ 2 trên thế giới chỉ sau HP Hoa Kỳ năm 1789. Mới hiểu tại sao Ba Lan lấy ngày 3-5 là ngày lễ quốc gia.

Chiến trận Warsaw (Battle of Warsaw – Bitwa Warszawska 1920)

Gần khu sinh viên trên phố Zwirki i Wigury những năm tôi du học là phố Banach, đi tiếp chút là phố Grojecka và phố Wera-Kostrzewa mang tên một nữ cộng sản nối liền với Banach. Khi Công đoàn Đoàn kết lên nắm quyền, tất cả tên phố liên quan đến các vị cộng sản đều bị đổi. Phố Wera-Kostrzewa được đổi thành phố Bitwa Warszawska kỷ niệm một trong những trận chiến thay đổi thế giới.

Số phận của Ba Lan sau 1918 không khác Việt Nam sau 1945 ở thế ngàn cân treo sợi tóc. Giành được độc lập từ Nga, Đức và đế quốc Áo-Hung, nhưng chưa kịp làm gì, họ đã phải chiến đấu với quân Bolshevik vừa chiến thắng trong Cách mạng Tháng 10.

Lê Nin cho rằng, vượt qua thủ đô Warsaw là con đường ngắn nhất tiến tới Berlin và Paris để hoàn thành cuộc cách mạng vô sản ở toàn bộ châu Âu, phần còn lại của thế giới chỉ còn là vấn đề thời gian.

Dưới sự chỉ huy của hai tướng lừng danh Leon Trotsky và Mikhail Tukhachevsky, hơn 140 ngàn Hồng quân được huy động tấn công Warsaw từ ngày 12-8-1920 nhằm bóp chết 120 ngàn quân Ba Lan. Thế trận nghiêng về Hồng quân và dường như Warsaw thất thủ chỉ tính bằng ngày.

Như có phép mầu, ngày 16-8, tướng Józef Piłsudski của Ba Lan đã dùng chiến thuật phản công từ hướng Nam, bẻ gãy cuộc tấn công của Hồng quân. Kết quả, quân Bolshevik phải rút lui trong hỗn loạn và thua trận hoàn toàn.

Góc phố Bitwa Warszawska. Ảnh: HM

Góc phố Bitwa Warszawska. Ảnh: HM

Ước tính tổn thất của Hồng quân 1 vạn người chết, 500 người mất tích, 3 vạn người bị thương và 66 nghìn người bị bắt làm tù binh, trong khi thiệt hại của Ba Lan là khoảng 4.500 người chết, 10.000 người mất tích, và 22.000 người bị thương. Lenin thừa nhận, Bolshevik hứng chịu thất bại to lớn.

Do bị thua trên chiến trường, Nga và Ba Lan đã ký hòa ước Riga (1921) chấm dứt sự thù địch. Người ta gọi là Phép mầu trên sông Vistula (Miracle at the Wisła, tiếng Ba Lan: “Cud nad Wisłą” do ông Stanisław Stroński, phó chủ tịch QH Ba Lan khi đó, dùng với ý hơi coi thường trận chiến của Piłsudski đối với Ukraine trước đó, nhưng mãi sau người ta mới hiểu ý định vui nhộn của ông.

Thêm một điều kỳ diệu khác, thời đó người Ba Lan đã phá được mật mã của Hồng quân nên biết trước ý định chuyển quân của Nga. Mãi tới năm 2005, người ta mới tìm ra trong tài liệu mật của quân đội Ba Lan, một trung úy có tên là Jan Kowalewski góp công lao rất lớn trong chuyện này.

Như vậy Ba Lan đã chặn đứng “tư tưởng Lê Nin” ngay dưới chân thành Warsaw. Gọi trận chiến này là “thay đổi thế giới” cũng không ngoa.

Công đoàn Đoàn Kết bẻ gẫy cộng sản Liên Xô một lần nữa

Khi cuộc chiến tranh thế giới thứ 2 chuyển từ Stalingrad sang Warsaw, Hồng quân một lần nữa ngấp nghé thủ đô Ba Lan, Stalin vẫn nhớ thất bại năm xưa vì ông từng tham chiến.

Quân đội nhân dân Ba Lan được phương Tây ủng hộ biết rõ quân Đức đang thua trận và định nổi dậy chiếm Warsaw và dựng chính quyền trước khi Hồng quân đến với một quân đội Ba Lan khác được Liên Xô đứng sau.

Cuộc chiến không cân sức và cuộc nổi dậy bị thất bại. Stalin đợi cho cuộc nổi dậy bị Đức xóa sổ. Warsaw bị tàn phá nặng nề, cứ 10 nhà chỉ còn một cái nguyên vẹn, mấy trăm ngàn người bị chết.

Warsaw đổ nát, xe tăng Hồng quân kéo vào, Liên Xô đã dựng lên một chính quyền theo Moscow kể từ năm 1945. Nhưng năm 1989 Công đoàn Đoàn Kết đã thay thế.

Từ những năm 1970 khi Gerek TBT nắm quyền, chúng tôi chứng kiến công nhân mỏ Nowa Huta (lò luyện kim ngoại thành Krakow) biểu tình tại khu phố trung tâm, lựu đạn hơi cay ném ra, đi ngoài đường ngột ngạt.

Sau đó là đình công liên tục, thỉnh thoảng có bạo động ở Warsaw. Năm 1972 khi Nixon đến Warsaw, trong lúc sinh viên Việt Nam căm thù thì dân Ba Lan ra đón đầy đường, không khác gì dân Việt đón Obama, Clinton hay Bush.

Cuối cùng Công đôàn Đoàn Kết đã giành được chính quyền và Warsaw đã mở đầu cho sự tan rã của Đông Âu và Liên Xô. Một lần nữa, Warsaw trở thành bức tường ngăn nước Nga tây tiến dù bao lần bị chia năm xẻ bảy.

Góc phố Warsaw. Ảnh: HM

Góc phố Warsaw. Ảnh: HM

Ba Lan ngày nay

Lần đầu đến Warsaw (1970) đã thấy hiện đại, những cô gái tóc vàng xinh đẹp quyến rũ. Sau gần 40 năm, phố phường đã đổi khác, metro hiện đại đang phát triển. Khu trung tâm nhiều nhà cao tầng, xa hơn một chút nhà xây thấp, cây xanh nhiều, đường xá tốt hơn, công viên xen lẫn khu nhà ở, mùa xuân hoa nở mát mắt.

Xem tivi thấy có nhiều kênh khác nhau, tiếng Ba Lan chỉ còn hiểu lõm bõm, câu được câu chăng. Thỉnh thoảng anh Lê Đình Đạo phải dịch xem họ tranh cãi gì.

Thấy bà tóc vàng Beata Maria Szydło, Thủ tướng, đang thao thao về chính sách của Ba Lan đối với EU. Không nhớ là EU đòi hỏi cái gì đó về một đạo luật mà Ba Lan phải thông qua vào ngày thứ 2 sau đó. Nhưng bà này bảo, EU cần Ba Lan cũng như Ba Lan cần EU, chẳng có gì phải cuống lên.

Sinh ở Oświęcim, có bố là thợ mỏ, bà Thủ tường Szydło tốt nghiệp trường Jagiellonski Krakow, cùng trường với Tổng Cua.

Cùng với Tổng thống Andrzej Duda và đảng Law and Justice, bà đang lãnh đạo một chính phủ được gọi là bảo thủ (conservative), bị phe đối lập cho rằng hướng theo kiểu ít dân chủ hơn vì có vẻ khắt khe với báo chí, pháp luật, luật theo dõi, bị EU và Hoa Kỳ lên án.

Ngày 4-6 vừa qua, nhân kỷ niệm 27 năm chính thể cộng sản sụp đổ, hàng chục ngàn người đã xuống đường biểu tình phản đối chính phủ cực hữu này, có cả hai cựu tổng thống Aleksander Kwasniewski và Bronislaw Komorowski.

Mấy ngày ở đó, tôi nghe cựu TT Clinton phát biểu rằng, chính phủ của Ba Lan hiện nay đang theo kiểu Putin (ý nói giống Trump). Báo chí, tivi, dân chúng tức giận và lên án Clinton, bắt ông này phải xin lỗi. Và họ thách, 10 triệu kiều dân Ba Lan tại Mỹ sẽ ủng hộ Trump thay vì Hillary Clinton.

Tại sao dân bầu cho giới quí tộc bảo thủ. Lý do đơn giản, chính phủ trước kể cả thời của thủ lĩnh Công đoàn Đoàn kết Lech Wałęsa và cựu tổng thống Kwasniewski đều từng tham gia làm an ninh chìm cho chính thể cộng sản.

Đảng Law and Justice đã tìm ra những tài liệu có chữ ký của hai ông này và nhiều quan chức cao cấp khác từng nhận rất nhiều tiền khi làm chỉ điểm, có những cuốn sách xuất bản với những chi tiết khó chối cãi.

Thêm vào đó, hội nghị bàn tròn giữa Công đoàn Đoàn kết và chính phủ Cộng sản, dường như hai bên đã thỏa hiệp, giữ cho nhau cùng tồn tại chứ không triệt tiêu lẫn nhau. Phía chính phủ CS cũng nắm được nhiều điểm yếu của Kwasniewski và Wałęsa nên bàn tròn bị coi là một cuộc ăn chia sau lưng những người xuống đường.

Suy cho cùng, người dân lại hưởng lợi vì sự chuyển tiếp hòa bình hơn là một cuộc đổ máu. Win-win luôn là lý thuyết giúp cho phát triển.

Bìa cuốn Resortowe Dzieci. Ảnh: HM

Bìa cuốn Resortowe Dzieci. Ảnh: HM

Anh Đạo cho tôi xem cuốn sách mới xuất bản “Resortowe Dieci – Media” nói về những đứa con của các nhà lãnh đạo cộng sản đã được cài cắm vào hệ thống truyền thông nhà nước và tư nhân ra sao. Họ chính là lực lượng nhằm đè bẹp những ai chống đối hoặc có ý định lôi ra ánh sáng chuyện cũ. Sẽ còn tiếp các tập sách về các ngành khác mà dây mơ rễ má hậu cộng sản vẫn còn thao túng. Khi dân chúng biết được chuyện này đã kéo dài mấy thập kỷ thì sự tức giận là dễ hiểu.

Cho dù thế nào thì Ba Lan vẫn đi lên vì dân chủ không thể đảo ngược. Người cộng sản tham gia chính phủ không thể theo kiểu cũ, áp đặt và chuyên chế.

Visa vào Ba Lan là Schengen Visa, vào được đó rồi thì đi bất kỳ nước nào trong EU, tựa như đi các tỉnh. Ở đó 3 tuần mà đi Ba Lan, Bỉ, Pháp, Hà Lan, Italia rất thoải mái, chẳng có biên phòng chỗ nào. Muốn sang Đức hay Tây Ban Nha cũng dễ như từ Hà Nội về Ninh Binh. Nguyên chuyện đó thôi đã giúp Ba Lan hội nhập sâu rộng với thế giới.

Kể từ tháng 9-1939, khi chiến tranh thế giới 2 bùng nổ, không phải bắt đầu sau khi Đức tấn công pháo đài Brest (1941) như lịch sử Liên Xô vẫn viết, với cuộc xâm lăng Ba Lan do Đức Quốc xã và Liên Xô khởi xướng dựa vào hiệp ước Molotov–Ribbentrop, một nhát dao đâm sau lưng người hàng xóm.

Sáu triệu người Ba Lan đã chết (1/3 số dân), là chiến trường Xô Đức, đất nước bị tàn phá. Rồi bị cương tỏa mọi mặt bởi Liên Xô. Tuy thế, quí tộc Ba Lan dù theo cộng sản vẫn giữ được rất nhiều di sản mà hiện có tới 14 điểm được UNESCO công nhận.

Kể từ năm 1990 chuyển đổi sang kinh tế thị trường, Ba Lan được coi là quốc gia có chỉ số phát triển con người thuộc thứ hạng cao (36) trên thế giới. Diện tích gần bằng Việt Nam (312 nghìn km2), dân số 38,5 triệu, mật độ 123 người/km2, đất phì nhiêu hầu hết là sử dụng được cho trồng trọt và chăn nuôi, GDP (PPP) năm 2016 khoảng trên 1000 tỷ, với GDP 28 ngàn USD/người/năm.

Ba Lan có nền kinh tế đứng thứ 6 ở EU, một trong quốc gia phát triển nhanh nhất thế giới. Nước duy nhất trong EU không có GDP thụt lùi trong những năm khủng hoảng vừa qua.

Về quân sự đã nhập với NATO và đang lập lá chắn tên lửa hướng về Nga. Về kinh tế và chính trị là thành viên có trọng lượng trong EU.

EU, Ukraine và Nga cãi nhau và cấm vận thì nông nghiệp Ba Lan bỗng xuất khẩu tăng thêm 15%, biết vượt lên trong khó khăn như chính lịch sử của đất nước này.

Hàng năm có khoảng 16 triệu khách du lịch, thăm Krakow, mỏ muối, cung Wawel, nhà Chopin đông nghịt vào mùa hè. Theo số liệu của Global Peace Index năm 2014, Ba Lan là một trong những nước an toàn nhất thế giới.

Anh Đạo kể, thời tranh tối tranh sáng đầu những năm 1990 ra đường rất sợ. Xe hơi bị mất trộm liên tục, trấn lột, công an ăn hối lộ, lộng hành. Từ khi báo chí lên ngôi thứ 4, chính quyền được lựa chọn dân chủ, đối lập sẵn sàng lôi ra ánh sáng những tệ hại của chính phủ, vấn nạn mất dần.

Ba Lan sản sinh ra 6 giải Nobel, những vĩ nhân như Kopecnics, John Paul II, Chopin, Adam Mickiewicz, Marie Curie-Sklodowska, Henryk Sienkiewicz… thuộc về nhân loại.

Biểu diễn nhạc Chopin trong công viên Lazienki. Ảnh: HM

Biểu diễn nhạc Chopin trong công viên Lazienki. Ảnh: HM

Thăm Warsaw, nhà của Chopin, tới cung Willanow, vào công viên Lazienki nghe nhạc Chopin, rồi cố đô Krakow, tới tận mỏ muối sâu hàng ngàn mét ở Wieliczka mà lũ sinh viên chúng tôi được chụp ảnh lưu niệm tháng 5-1971, chỗ nào cũng đẹp và gợi cảm như những cô gái tóc vàng Ba Lan, gặp một lần rồi nhớ mãi.

HM. 5-2016.

Bài liên quan

44 Responses to Đôi điều về Ba Lan

 1. Chủ Hang làm cháu nhớ đến câu của Tố Hữu viết về Poland:
  Em ơi Ba Lan mùa tuyết tan.
  Rừng bạch dương sương trắng nắng tràn!
  Một nhà thơ CM sắt đá mà đôi khi có những vần thơ chan chứa.
  Khâm phục và ngưỡng mộ Ba Lan! Sự chuyển mình thành công ngoạn mục sau khi khối XHCN Đông Âu và LX sụp đổ.

 2. Aubergine says:

  Không biết bà Ninh muốn ăn có gì trong vụ này. Một còm sĩ trên trang FB của Huy Đức nói là bà rất bực mình vì không xin được giấy phép để mở trường Đaị Học tư. Tôi nghĩ là nếu Bob Kerry mời bà làm Hiệu Trưởng FUV (thay bà Đàm Bích Thủy) mọi sự sẽ xong hết. Lão BK vụng về quá, ai lại phớt lờ nhà ngoại giao đại tài.

 3. Hiệu Minh says:

  Hy sinh bài Ba Lan, nhường chỗ cho cụ Ninh … nhừ 🙂

  Các bác còm bên Ba Lan làm ơn/copy and past sang bài mới.

  Cảm ơn ạ ạ ạ.

 4. huu quan says:

  Đang hăng với chị Ninh, cụ Tổng lại đẩy cho vụ các chết. Nhưng chưa kịp chết hẳn thì cụ lại đẩy lên gái đẹp Ba Lan. Kiểu nầy dễ khiến cho còm sỹ “Tẩu hỏa nhập ma lắm”.

 5. Cốt Thép says:

  Tướng Trà: Ông Bob Kerrey được bầu là việc có thể chấp nhận

  ……….. với tư cách là một người lính đã từng trải qua các cuộc chiến tranh từ năm 1953, ông Trà chia sẻ:

  “Thực ra chiến tranh đã tạo ra sự ngộ nhận cho nhiều người chứ không hẳn đó là mong muốn của những người tham gia chiến tranh.

  Tức là, lúc đầu người Mỹ nghĩ không đúng về người Việt Nam do họ được tuyên truyền không đúng nên tham gia chiến tranh.

  Tuy nhiên sau đó họ đã nhận ra họ ngộ nhận và nhiều người đã rất ân hận về hành động tham chiến tại Việt Nam của mình”.

  Ông Trà cũng nhắc lại một câu nói: “Không có bạn vĩnh viễn và cũng không có thù vĩnh viễn, chỉ có lợi ích của dân tộc mới là vĩnh viễn…

  Ngày nay, đóng góp tích cực cho quan hệ ngoại giao Việt Nam – Hoa Kỳ không chỉ có ông Bob Kerrey mà còn có Ngoại trưởng Mỹ John Kerry, Thượng nghị sỹ John McCain… cũng là những người từng tham gia chiến tranh Việt Nam.

  Chúng ta hoan nghênh những đóng góp của họ cho quan hệ Việt – Mỹ”.

  Và vì thế, theo vị Đại tướng này, việc ông Bob Kerrey được bầu chọn làm Chủ tịch hội đồng tín thác Đại học Fulbright Việt Nam là điều có thể chấp nhận được.

  http://baomoi.me/chinh-tri/tuong-tra-ong-bob-kerrey-duoc-bau-la-viec-co-the-chap-nhan_tin596959.html

 6. Cốt Thép says:

  THƯA CHỊ TÔN NỮ THỊ NINH.

  Xin có đôi lời với chị về mục thứ 7 trong thư của chị.

  7. Chúng ta đang chứng kiến một dạng kêu gọi nhau thi đua bày tỏ “vị tha, cao thượng”. Nhân dân Việt Nam không còn phải chứng tỏ, chứng minh một lần nữa tính nhân văn của mình trong quan hệ với kẻ thù trước đây mà dư luận quốc tế, đặc biệt bản thân các cựu chiến binh Hoa Kỳ, đã công nhận từ lâu. Tôi ngạc nhiên về những tình cảm cảm thông sâu sắc dành đặc biệt cho sự khổ tâm của BK với “những lời thốt ra từ gan ruột”, ca ngợi ông “rất can đảm khi quyết định nhận cương vị hiện nay”! Trong khi đó, tôi nhớ đến lời của một người ở Bảo tàng Chứng tích Chiến tranh, nơi đang trưng bày chứng tích về vụ thảm sát ở Thạnh Phong, thương xót cho các nạn nhân chưa hề được người có tội trở về thắp cho họ một nén hương. Người đó không thể tưởng tượng cảnh hàng trăm hàng ngàn sinh viên Việt Nam Đại học Fulbright sẽ gọi ông BK một cách tôn kính là “Thầy” theo phong tục Á Đông và đặc biệt ở Việt Nam. Và tôi lại nghĩ, đến một ngày nào đó, ảnh của ông BK sẽ được treo tại ĐH Fulbright ở vị trí trang trọng nhất dành cho các vị sáng lập của trường!
  ………………………………………………………………….

  1. Chị NINH có biết SẦM NGHI ĐỐNG không, chắc là chị biết rõ nhưng vào thời điểm này thì bông dưng chị lại quên.

  SẦM NGHI ĐỐNG là tướng giặc giết nhiều người mình, bị thua quân của VUA QUANG TRUNG phải thắt cổ tự vẫn ở gò ĐỐNG ĐA. Vua QUANG TRUNG đã cho lập miếu thờ SẦM NGHI ĐỐNG ngay tại GÒ ĐỐNG ĐA, Đó là truyền thống hòa hiếu của dân tộc.

  2. Chị NINH trích dẫn lời của một người ở bảo tàng : Trong khi đó, tôi nhớ đến lời của một người ở Bảo tàng Chứng tích Chiến tranh, nơi đang trưng bày chứng tích về vụ thảm sát ở Thạnh Phong, thương xót cho các nạn nhân chưa hề được người có tội trở về thắp cho họ một nén hương.

  Xin thưa với chị NINH rằng, nếu BK thắp hương cho những nạn nhân mà làm cho họ sống lại thì tôi sẽ bay ngay sang MỸ túm cổ BK, bắt ông ta đến THẠNH PHONG thắp nhang tạ lỗi ngay lập tức.

  Chúng ta phải hiểu rằng BK có thắp một triệu nén hương thì nạn nhân cũng không sống lại.

  Chị NINH à, SÁM HỐI là một quá trình. Mặc dù chưa về THẠNH PHONG thắp nhang tạ lỗi theo phong tục người VIỆT. Nhưng ông ấy cũng đã xin lỗi, đã làm rất nhiều việc để tạ lỗi và hàn gắn.

  Trái cây muốn chín thì phải có thời gian, đến mùa đến vụ nó mới chín. Cũng vậy, tôi nghĩ rồi có lúc ông BK sẽ về THẠNH PHONG thắp hương tạ lỗi. Nhưng lúc này có lẽ ông ấy cảm thấy chưa thích hợp. Ta đừng có ép ông ấy quá, để ông ấy chủ động như vậy mới là NGOẠI GIAO giỏi, đúg không chị NINH

  Chị sợ ẢNH ông BK được treo trang trọng tại ĐH Fulbright. Có vấn đề gì đâu chị NINH nếu ông BK làm tốt thì việc treo ảnh ông ấy cũng xứng đáng Tôi tin người MỸ họ đã chọn người là để làm là làm cho tốt chứ không phải chọn người để phá, vì vậy tôi tin ông BK sẽ làm tốt.

  Nếu trong quá trình làm mà ông ấy làm không tốt thì ta đề nghị thay ông ấy và tháo ảnh ông ấy xuống cũng chưa muộn.

  Vài lời chia sẻ với chị NINH, một nhà ngoại giao chuyên nghiệp, mong chị hãy tin vào những nhà ngoại giao nhân dân như chúng tôi.

 7. lacrangcavo says:

  Việc Liên Xô tấn công Ba Lan cùng với Đức là có thật. Tuy nhiên nếu chỉ nhìn riêng lẻ một sự kiện đó mà không đặt trong bối cảnh chung tình hình thế giới phức tạp trước đại chiến thế giới thứ hai thì dễ khiến chúng ta có cái nhìn bị thiên kiến và thiếu sót. Tương tự như ta chỉ nói về ông A đánh ông B, mà không nhìn được toàn bộ từ đầu ông B đã chửi bới, nhục mạ ông A ra sao.

  Xin tóm tắt ngắn gọn như sau (dẫn chứng sẽ xin phép được dẫn ra ở sau):
  – Liên Xô hợp tác với Đức để tấn công & xâm chiếm Ba Lan: đó là một sai lầm, một sự xâm chiếm đất nước khác. Nhưng đó là do LX bị đẩy vào thế đường cùng. Sau khi Đức xâm chiếm Tiệp Khắc, LX đã tìm rất nhiều cách để đề nghị lập liên minh với các nước phương Tây để chống Đức. Nhưng các nước phương Tây (Anh, Pháp) đã từ chối. Họ đã để mặc cho Đức chiếm Áo, sau đó đã ký hiệp định nhường Tiệp Khắc cho Đức. Họ hy sinh các nước đó, hy vọng để giữ yên ổn cho mình. Họ không dám chọc giận Đức bằng cách liên minh với LX.
  – Ba Lan là nạn nhân của vụ này, LX là đao phủ. Nhưng ngược lại trước đó không lâu, khi Đức xâm chiếm Tiệp Khắc, Ba Lan cũng làm tương tự như LX, tức là trong vụ Tiệp Khắc thì Ba Lan lại là đao phủ. Tức là cùng với Đức, Ba Lan cũng tấn công chiếm một vùng đất của TK. Không chỉ có Ba Lan, Hungary cũng cùng nhảy vào chia chác, xâu xé đất nước Tiệp Khắc. Tóm lại trước khi là nạn nhân, Ba Lan lại là thủ phạm của một vụ tương tự.

  Nói như ở trên cũng không phải để kết tội các nước Anh, Pháp, Ba Lan, Hungary về mặt đạo đức. Họ có lý do của mình, để bảo vệ quyền lợi đất nước mình. Nhưng có thể thấy rõ rằng bối cảnh trước đại chiến II, khó nước nào có thể đóng vai ông Thiện. Nước nào đều có những toan tính riêng, mưu đồ riêng, mà nếu nhìn với con mắt bây giờ thì đều đáng lên án. Việc làm của nước này thúc đẩy việc làm của nước kia, các việc làm này đan chéo, nhằng nhịt với nhau, để gỡ ra đầu mối thật là khó.

 8. HỒ THƠM1 says:

  Em ơi, Ba Lan…lại chui Hang.
  Chuyện cụ Ninh vẫn chửa hạ màn
  Kerry nghe tiếng bà Ninh gọi
  Một giọng chua chua, một giọng khàn! 😯 🙂

  • Hiệu Minh says:

   Mất công mất sức viết Ba Lan
   Bỗng thấy món Ninh lửa chưa tàn
   Thơm thối hay không thì khó biết
   Nhưng Thế từ nay hết…tóc vàng

   😛 🙄

  • Mike says:

   Tiếc cho anh Cua gỏ mỏi càng
   Ba Lan xinh thế phải sang ngang
   Đi rồi vẫn nghe bà Tôn gọi
   Lại phải quay lui khỏi muộn màng.

   • Hiệu Minh says:

    Vần ÀNG tiếp cho nó máu 😛

    Tiếng gọi bà Tôn rất rộn ràng
    Mới nghe lòng đã thấy xốn xang
    Lầm tưởng đâu là loài oanh hót
    Nghe kỹ mới hay tiếng mõ làng

 9. Thanh Tam says:

  Kính thưa Tổng Cua ,
  Kính thưa các Cụ Còm sĩ Trong Hang Cua !
  Tình hình rất là tình hình , Không biết Bà Tôn Nữ Thị Ninh có đọc Entry ” Tại sao lại là Bob Kerrey ” và hơn 300 ý kiến của Các cụ Còm sĩ về Cụ Bob Kerrey làm chủ tịch FUV không ,hôm nay Bà có thư ngỏ gửi Cả Người Việt và Mỹ về Cụ Bob. Nghiêm trọng , nghiêm trọng quá …, Không biết Bà này đã cống hiến gì cho ngành Ngoại giao nước nhà , chứ phát biểu kiểu bà này thì các cháu và người dân vừa đi đón TT Obama thăm Việt nam vừa qua và nghe Ông diễn thuyết thì thật ngạc nhiên khi đã từng làm Quan chức Ngoại giao mà có những phát ngôn như sau :
  ” Trong gia đình chúng tôi có những đứa con, cháu hỗn láo, bướng bỉnh thì để chúng tôi đóng cửa lại trừng trị chúng nó, dĩ nhiên là trừng trị theo cách của chúng tôi. Các anh hàng xóm đừng có mà gõ cửa đòi xen vào chuyện riêng của gia đình chúng tôi.”
  Đến nay lại có quan điểm như thế này thì thật cũng khó hiểu :

  http://vietnamnet.vn/vn/thoi-su/chinh-tri/308989/thu-ngo-gui-nguoi-vn-cac-ban-my-cua-ba-ton-nu-thi-ninh.html
  Đề nghị TC cho ý kiến về việc này ! Còm sĩ ta có nên trao đổi lại không Các Cụ !

  • TM says:

   LInk Vietnamnet có lẽ đã gỡ xuống. Link này vẫncòn bài của bà Ninh.

   http://baomoi.me/xa-hoi/thu-ngo-gui-nguoi-vn-cac-ban-my-cua-ba-ton-nu-thi-ninh_tin596554.html

  • Hiệu Minh says:

   Bài đã rút xuống trên một số tờ báo, nhưng copy vẫn trên FB của Cua Times. Tôi biết sẽ không trụ được nên đã lưu lại rồi.

   Tuy nhiên, người ta đã tuýt còi thì hang Cua không cố bình thêm. Cảm ơn người quản lý báo chí đã hành động kịp thời dù rằng đã lên internet thì kiểu gì cũng không xóa được.

   Trăm năm bia đá thì mòn
   Tỷ năm bia ảo vẫn còn trơ trơ

   Các bạn đọc cho biết thôi, hãy tập trung vào Ba Lan. Nếu không còm thì cũng like phát cho lão Cua sướng.

   Coi như chuyện bà TNT Ninh đã xong. Cảm ơn các bạn.

  • Mười Tạ says:

   Cảm ơn hai cụ.

   Mt vừa đọc cả hai link, chưa die. Trước khi kích vào link của VNN, mt trộm nghĩ có gì phải rút xuống nhỉ? Thì ra họ có rút đâu. 🙂

   Điều cá nhân mình thấy vui là có một môi trường để đa số người quan tâm có thể tương tác với nhau, có sự phản hồi qua lại. Phải chăng đây là chỉ dấu sinh hoạt “dân chủ”.

  • Hiệu Minh says:

   Để cho đa chiều, tôi đề nghị hai còm sỹ đại diện cho FOR and AGAINST (Đồng ý và Không Đồng ý) viết hai thư để hang Cua đăng cả hai. Cảm ơn.

   Vì dụ

   1. Ủng hộ. Thư gửi bà TNT Ninh

   Thưa bà Ninh,

   Trước hết xin cảm ơn bà vì bức thư trả lời người VN và các bạn Mỹ. Nó chứa đựng tất cả những gì mà tôi muốn nghe từ bà, một nhà ngoại giao nữ chuyên nghiệp, xứng đáng là con cháu bà Trưng, bà Triệu.

   Tôi muốn nói rằng, tôi phản đối ông BK tham gia lãnh đạo trường FUV ở bất kỳ chức danh nào, vì ông là một tội phạm chiến tranh cần đưa ra xử trước tòa án quốc tế. …

   2. Phản đối. Thư gửi chị Ninh

   Thưa chị Ninh.

   Cảm ơn chị đã bỏ thời gian vàng ngọc để gửi thư cho người Việt Nam và các bạn Mỹ.

   Tôi hơi ngạc nhiên tại sao ngay đầu thư, chị lại gọi đồng bào của mình là “người Việt Nam” còn xưng hô với cựu thù là “các bạn Mỹ”. Dường như không đúng với ngôn từ của một nhà ngoại giao chuyên nghiêp, phân biệt đối xử với chính đồng bào mình, gọi kẻ thù là bạn.

   Mào đầu chị đã nói luôn về 20 triệu USD, dường như tiền bạc là quan trọng trong quan hệ giữa hai quốc gia và coi nhẹ vấn đề chị đưa ra về BK đã khoét sâu mối hận thù của quá khứ chiến tranh, điều mà nhà ngoại giao cần hết sức tránh, nhất là trong bối cảnh chuyến thăm của Obama vừa tới Hà Nội. …

   • HỒ THƠM1 says:

    “tại sao ngay đầu thư, chị lại gọi đồng bào của mình là “người Việt Nam” ( Lão Cua)

    Lão Cua gãi trúng ngay chỗ ngứa của tui. Tui cũng đang rất “ngạc nhiên chưa” khi Tôn Nữ Bà Bà có…”thư ngõ gửi người Việt Nam…”. Vậy, nhà ngoại giao kiệt xuất Tôn Nữ Thị Ninh nhà mềnh đang “đứng” ở đâu và là …người gì!?
    Rất quen mà …rất lạ!! 😯

 10. Hoàng cương says:

  Ngáo Balan-Blog !
  chiều buồn ly rượu đế
  nhìn Balan trong chai
  thoáng tóc vàng quí tộc
  dẻo tay chào hế lô
  annam tôi mới tới
  nhớ lâu nay thích nàng,
  chào công đoàn đoàn kết
  tóc vàng tươi sáng lóa
  thử tầu nhanh đoàn kết …

  Giật mình tiếng chuông reo
  mình ơi nấu cơm chưa
  cà pháo đủ độ chua
  canh cua em nấu sẵn
  mắm tôm đã nêm rồi
  thiếu thịt luột nữa thôi …
  ……
  cơn mơ thôi nát rồi !

 11. Dove says:

  Theo tôi thì Thế chiến 2 bắt đầu vào năm 1937, khi phe trục Đức – Ý – Nhật phối hợp chặt chẽ để hành động trên quy mô toàn cầu: 7/7/ 1937 Nhật tấn công TQ; Tháng 3/1938 Đức chiếm Áo;
  Nhân dịp sự kiện này Thủ tướng Anh Neville Chamberlain đã chính thức tuyên bố về sự bất lực của Hội Quốc Liên trong việc ngăn chặn chiến tranh.

  Ngay sau đó, theo sáng kiến của Ngoại trưởng Đức Ribbentrop, trong 2 ngày 29, 30 tháng 9 năm 1938, tứ cường Anh, Đức, Pháp, Ý đã họp thượng đỉnh và ký kết và ký kết Hiệp ước Munich thỏa thuận không tấn công lẫn nhau.

  Nghi lễ ký kết hiệp ước Munich (nguồn internet). Với lời chúc vui vẻ của Chamberlain cho Hitler: “Bây giờ thì ông có đủ máy bay để tấn công Liên Xô. Điều đó sẽ khiến cho Liên Xô không thể đưa máy bay sang Tiệp Khắc được.”

  Tháng 10/1938 qua sự môi giới của Ý, Anh và Pháp đã thí Tiệp Khắc cho Đức; Tháng 4/1939, Ý xâm lược Albania; Tiếp theo đó là tháng 9/1939 Đức xâm chiếm Ba Lan.

  Đó là chuổi sự kiện mà lịch sử Liên Xô đã ghi lại về sự bắt đầu của Thế chiến II. Rõ ràng rằng theo chuỗi sự kiện đó thì Ba Lan ko phải là sự khởi đầu của thế chiến II. Nếu lịch sử Liên Xô có sai sót gì thì đề nghị anh Cua tận tình chỉ dẫn.

  Lịch sử Liên Xô còn ghi rõ, kể từ sau hiệp ước Munich, họ ko muốn đơn phương đánh nhau với Phe Trục và tìm cách đứng ngoài cuộc chiến đang lan rộng ở cả châu Âu và châu Á, bởi vậy vào ngày 23/ 8/1939 họ đã ký hiệp ước Ribbentrov – Molotov tức là gần 1 năm sau hiệp ước Munich và khoảng 1 tuần trước khi Đức tấn công Ba Lan. Điều đó có nghĩa là việc tấn công Ba Lan đã được chuẩn bị ngay sau Hiệp định Munich, bởi thời gian 1 tuần ko đủ để huy động tổng lực cỗ máy chiến tranh.

  Đứng ngoài và né tránh tham chiến cũng là quan điểm nhất quán của Anh và Mỹ. Khi Đức chiếm Tiệp Khắc, Chính phủ Anh ko những mặc kệ mà còn trao cho Hitler số vàng mà chính phủ Tiệp gửi. Khi Đức tấn công Pháp, Anh ko những mặc kệ mà còn cho không quân tấn công các chiến hạm Pháp vì sợ chúng sẽ rơi vào tay Đức. Mãi đến ngày 7/12/1941 sau trận Trân Châu Cảng Mỹ mới chính thức tham chiến, còn trước đó bán xăn dầu cho Đức và vũ khí cho Liên Xô theo hiệp định Lend Lising. Vậy có gì sai sót đề nghị anh Cua chỉ dẫn thêm.

  Cuối cùng, lịch sử Liên Xô ghi nhận sự kiện Đức tấn công pháo đài Brest (tháng 6/1941) là khởi đầu của cuộc Chiến tranh VỆ QUỐC vĩ đại. Vây xin hỏi anh Cua, nếu anh nhầm lẫn VỆ QUỐC thành ra Thế Chiến II thì liệu anh có vui lòng đính chính.

   • Dove says:

    Sách lịch sử Liên Xô rất chu đáo về mặt liệu. Hiện nay tôi hầu như ko quan tâm họ nói gì mà chỉ nhặt ra các sự kiện nổi bật và ráp nối lại căn trên quan điểm của chính mình.

    Trong các tài liệu mà anh Cua cấp link, có những sự kiện mà tôi quan tâm được trình bày ở mức độ chi tiết rất khác nhau. Rất đáng tiếc ý đồ của Chamberlain về việc dung túng Hitler để ông ta tấn công Liên Xô hầu như ko được đề cập đến. Vấy việc cần làm là tìm ra các tư liệu gốc ngoài nguồn tư liệu LX.

    Nhân đoc wiki mà anh Cua cho Link, tôi tìm được một dòng thú vị như sau: Nevertheless, on 23 August (1939) Chamberlain had Henderson deliver a letter to Hitler telling him that Britain was fully prepared to live up to its obligations to Poland. Hitler instructed his generals to prepare for an invasion of Poland, telling them, “Our enemies are small worms. I saw them at Munich.”

    Như vậy, có thể hiểu hành vi của Thủ tướng Anh Chamberlain và Thủ tướng Pháp Daladier như những “con giun bé xíu” là một trong những nguyên nhân quan trọng khiến Hitler tấn công Ba Lan và ông ta đã chuẩn bị cho điều đó cả năm. Hiệp định Ribbentrov – Molotov đương nhiên là nguyên nhân thứ hai vì nó đảm bảo cho Hitler là Liên Xô đứng ngoài và cùng lắm chỉ tạo ra hành lang an toàn.

    • Việt says:

     Sách Lịch Sử LX rất chu đáo về mặt liệu ! Về câu chữ này chả biết có phải tiếng Việt kiểu LX ko nhỉ ? hả há học tiếng Nga nhiều quá nên quên Tiếng Việt ?
     Sử do LX sản xuất toàn hàng rỏm dạy cho học sinh , từ thế hệ này đến thế hệ khác chỉ nhai 1 chiều chửi là chính , biến ko thành có hoặc ngựơc lại ák.
     không cần phải là học hàm , học vị to rỗng toét thì bất ai chỉ cần được xoá mù thì đều biết Lịch Sử là phải phản ánh chân thật những sự kiện …… nhưng không may thay thì các chính quyền đều muốn các nhà sử học viết những gì họ muốn nghe và muốn tự sướng , đây là 1 sự thật không thể chối cãi . Vậy những chính thể ( nhà cầm quyền) độc tài như LX , TQ…sẽ biến các nhà sử học thành những tên đồ tể biết chữ bằng cách thọc họng Lịch Sử ( thực sự) cho chết qua những con chữ vì hèn và vì tiền, và những nhà sử học nào viết vì lương tri đều bị tù đầy vậy thì lấy đâu ra sự thật để viết cái môn Khoa Học Lịch Sử ?
     Ở Quốc Gia nào mà các nhà sử học tranh luận công bằng , công khai không bị chèn ép , bị tù đầy vì những quan điểm trái chính quyền , học sinh được tự do tìm hiểu tranh luận trái chiều thì QG đó viết Lịch Sử khách quan hơn những kẻ bù lu ba loa ăn vạ kia .
     Theo sử chính thống LX thì 20000 quân Balan bị Hít le thịt , nhưng Sử gì mà sau khi LX sụp đổ thì thừa nhận hỏng phải anh VỪA HÍT VỪA LE thịt , mà do Ông Tiên Xì tà Lìn của anh Lành thịt ? Giờ tìm đỏ mắt khắp các mạng hay sách công khai ở Trung Quốc tìm ra vụ Thièn An Môn sự thật , toàn bọn giả dối viết để kiếm tiền , một khi ai đó viết ra sự thật đẫm máu TAM thì bọn kia hùa vào chửi bới đe doạ chứ chả dám phản biên tranh luận. Rồi đánh tráo sự thật bằng cách trích dẫn tài liệu ” đông tây ” theo công thức vô liêm sỉ
     1 , đây là tài liệu chính thống của các nhà đại lịch sử học , báo chí chính thống nhá .Haizz , Shi………t , toàn mấy ông thọc tiết LS , toàn Sử Nô tự khen nhau , hoặc mấy tay nhà báo , truyền thông như cái công ty rác vinh danh anh XYZ của Vina , rồi truyền thông Vina dịch ra nâng bi thêm cho tận may xanh . Sau đó cty rác lại mướn truyền thông ngoại quốc dịch lại bài của Vina ( cũng là bài gốc của nó trước đó) , cứ truyền tai nhau nghe và nhai từ trong ra ngoài. Dám cá con cháu anh XYZ , fan hâm mộ , kẻ chịu ơn cứ tiếp tục truyền tai nhau rằng anh XYZ đỉnh cao Châu Á nhé , nếu mà đường Quan con cháu lên cao thì phải biết . khi có ai phản bác thì chơi chiêu thứ 2 là này nhé hẳn hòi là Truyền Thông bọn tư bổn nó vinh danh nhé , tài liệu gốc nhé …..
     2, Lấy bài bọn nước ngoài và dịch kiểu giả cầy , và tìm tại liệu phiến diện như bọn công ty rác mướn bọn truyền thông quăng lên trên mạng . Bên bọn tư bổn giãy mãi không chết, 1 sự kiện có nhiều người viết với quan điểm trái chiều tự do thể hiện mà chả sợ gì và rất nhiều kẻ viết vì đồng tiền kể cả bí ẩn từ nước khác mà chả sợ .Thế nên có kẻ chỉ tìm tài liệu chính hắn giả cầy rồi lu loa rằng bọn nước ngoài nó viết nhá .

    • Việt says:

     Thưa bác Tổng Cua ! Bác có cách nào ngăn chặn được những trường hợp trùng nick không ạ?
     Nick mới Việt có giọng điệu giống bác Le Vinh Huy trước đây , nhưng chắc mới vào nên không biết tôi đã dùng nick này . Một nick không đươc đanh giá cao . Để tránh bị down oan a/c nên đổi nick khác.

    • Dove says:

     Việt rất ko nên nói láo tất cả mọi người. Sử nào cũng có chỗ rất khó nói. Viet nên biên tập lại chuỗi tư liệu mà tôi đã dẫn. Và nếu có thể thì hay đính đính chính điều mà tôi yêu cầu anh Cua – một đề nghị rất cụ thể.

 12. trungle118 says:

  hồi giờ cứ tưởng Balan và Nga cùng chủng tộc chứ.
  anh Balan này sao lại chọn đất xây nhà giống Việt nam vậy. trái đất rộng bát ngát, đâu không chọn, chọn ngay trước nhà thằng du côn. nhưng được cái là thích thì bố mày chìu, du côn hả gặp dân tộc liều thì cũng phải biến. 🙂

  • VA says:

   Sử Tàu cái gì cũng qui cho tại nữ nhân, Nhà Chu đổ tại Bao Tự, Nhà Thương mất tại Đát Kỷ. Ngô Phù Sai mất mạng bởi mê muội Tây Thi nên trúng kế của Câu Tiễn, Nhà Minh bại bởi Ngô tam Quế tiếc Trần Viên Viên, đem quân Thanh nhập nội … rất cố đỉn đúng chất Tàu. Theo lối ấy thì có lẽ Ba Lan thống khổ vì …. phụ nữ quá đẹp như anh Cua kết luận 🙂

 13. Hoàng cương says:

  Chuyện BaLan còn phải viết nhiều , bởi bác Tổng nhà mềnh ngáo Công Đoàn Đoàn Kết 🙂

  Chuyến này Mỹ xoay trục mà Việt Nam không nên cơm cháo gì ,thì cũng đừng đổ thừa ông Truman ủn bác ta ..nha

  • Mười Tạ says:

   Chắc còm này cho cụ Dove. Chỉ mình cụ ấy đổ thừa.

   Dân gian nói: xem con rồi đòi cổ cưới. Ko biết con mình hot cở nào mà cụ Dove cứ một hai trách người ta sao từ chối con mình. 🙂

 14. Mười Tạ says:

  Mình vừa xem lại bản đồ. Balan và Ucraina là hàng xóm của nhau, cái khác là Balan cạnh Đức, Ucr cạnh Nga.

  Việt Nam và Thái Lan: Thái Lan có một khoảng cách khá xa với Ấn và Tq, điều kiện đất đai, khí hậu tốt hơn VN, VN thì ở cảnh TQ.

  Nhật Bản, tuy khó về tài nguyên, nhưng có một khoảng cách an toàn với các ông kẹ như Nga hay TQ, lịch sử chiến tranh của Nhật chủ yếu là nội chiến.

  Mỹ, những người da trắng đến Mỹ đầu tiên, thừa hưởng nền văn minh lục địa, lại đc nguồn tài nguyên dồi dào, lại có khoảng cách an toàn với cựu lục địa bởi các đại dương.

  Có lẽ, chúng ta đc nghe nhiều về nhân tố “con người, giáo dục” là quyết định!!! mà quên đi rằng thừa kế một gia sản là cái đáng trân trọng biết bao. Để từ đó, một mặc thì mơ ước như người ta, mặc khác thì đồ thừa, đổ tội cho tiền nhân. Liệu có công bằng?

  Thêm chút nữa, một cuộc chiến tranh xâm lược, ngoài việc mang vào cái chết, thì nó cũng mang theo một nền văn minh tân tiến hơn.

  • VA says:

   Trung Hoa và Việt Nam đều mở mang bờ cõi vào thời loạn lạc, nhá nhem và vào lúc không phải là mạnh nhất. Yếu tố thiên thời quan trọng hơn nhiều. Sử Myanma chép rằng vua Lê (Thánh Tông) từng viễn chinh sang tận đấy, nhưng lại rút lui sau đó.
   Yếu tố chậm lớn khiến cho VN luôn phải chịu ấm ức với Đại hán.

   • Mười Tạ says:

    Nhìn thêm vào Philippin vậy. Anh này biệt lập, lại sớm chơi với Tây, đồng minh Mỹ, dân nói tiếng Anh, đa đảng, nhưng vẫn lèm nhèm. Chắc do ham ca múa. 🙂

    Vậy thì yếu tố chậm lớn của mình chắc do ham … làm thơ. 🙂

   • VA says:

    Ở hang cua, VA ko sợ Dove, ko sợ Hồ Thơm mặc dù 2 lão rất lắm điều, chỉ e mỗi MT. Chợ ĐN có món mắm nổi tiếng, hôm rồi ghé qua VA đã làm chục lọ về ăn dần hy vọng đạt được phong độ bài bác của MT 😛
    Nói vậy chứ MT nói cũng có lý, nhưng thấy đau lòng thơ lắm. Tiếng Việt quá hay đến mức nhà nhà, người người đều làm thơ. Trần Nhân Tông thì bỏ cả ngai vàng lên núi thơ thẩn.
    Hổm rồi bị lão đồng hương túm lại dúi cho 1 tập thơ sáng tác, giật mình, lão chuyên buôn nước bọt, mánh mung, buôn vua bán chúa, thì thơ cái khỉ gì. (Trước dạy cái lớp toàn cocc nên học trò làm to khá nhiều) . Đọc lướt qua lại giật mình cú nữa, hay ra phết, hao hao giống khẩu khí của Hoàng Cương, chỉ ít da thịt và có vần hơn thôi.
    Người Việt trước khi đánh trận là làm thơ, như Quang Trung.
    Đang đánh giặc chí chết cũng làm thơ, như Lý Thường Kiệt:
    Sông núi nước Nam vua Nam ở
    Tuyệt nhiên định phận tại thiên thư
    Cớ sao lũ giặc kia dám xâm phạm
    Chúng bay sẽ bị đánh … nát nhừ 😀
    Đánh giặc xong rồi cũng làm thơ, như Nguyễn Trãi:
    Việc nhân nghĩa cốt ở yên dân
    Quân điếu phạt trước lo trừ bạo…
    Đang bị tù mọt gông hay an trí cũng thơ là Văn Ba, là Phan Bội Châu.
    Sợ vợ đánh cũng ra thơ như Lang Bình, hay bị vợ bỏ đói phải nhai mỳ tôm cũng phải thơ như Hoàng Cương. Táo bón cũng ra thơ như VA: Thơ … Táo bón
    Tay bắt quyết, cố phùng mang trợn mắt
    Hận trong lòng tiếng thét lịm trên môi
    Chân xuống tấn đan điền thêm tức khí
    Cút mau ra, quân cặn bã đớn hèn
    Mi có thối, thôi đành trong chốc lát
    Chịu đựng thêm năm tháng chỉ hoang tàn
    Ta phát khóc bởi vì ta bất lực
    Mi ở trong ta hay ta ở trong Mi
    Khi cục phân buộc ta phải nghiến răng câm lặng
    Là dòng đời đã nhuốm mùi những cục phân -VA

    • LiemĐoan says:

     Xin phép cụ VA cho LiemĐoan góp ý câu áp cuối một tý :
     “Khi cục phân buộc ta phải nghiến răng câm lặng”
     Thành :
     Khi Đại Cục buộc ta phải nghiến răng câm lặng”
     Nghe đã hơn …Cám ơn cụ .

    • VA says:

     Có lý, cảm ơn cụ LiemĐoan đã đọc và phê. Chỉ e là bị qui kết vào thơ … phản động mất, hì hì

    • LiemĐoan says:

     Rất vui khi được cụ VA đồng cảm và chia xẽ .Làm sao mà có thể xếp vào thơ PĐ được bác nhỉ ,đó chỉ là thơ Sự Thật.
     Bác thử hỏi xem đại biểu QH lần thứ 4 Dương trung Quốc nghỉ gì khi nghe tập cận bình rao giảng về Đại cục ở VN ngày hôm trước, ngày hôm sau sang Sing láo lếu ngay về Biển Đông …
     Chúc bác vui …

 15. Mike says:

  Khi con tim và khối óc hoà cùng một nhịp, bàn tay “mười ngón kiêu sa” (như mười củ khoai lang treo lủng lẳng) của anh Cua dễ sản sinh ra những bài viết dạt dào thế này.

  Bài không ngắn nhưng đọc tới cuối bài mà vẫn chưa muốn hết. Là con dân nước Việt, chắc hầu hết đều có liên tưởng và ước mơ về một tương lai sáng lạn như Ba Lan.

  Không biết nếu anh HM xưa kia du học ở LX, bây giờ anh sẽ viết thế nào về nước Nga. Dẫu con tim anh có còn thổn thức với nó thì con mắt và suy nghĩ của anh cũng chỉ theo nó được một cách miễn cưởng. Anh đã gặp may khi đi Ba Lan.

  Luôn tiện, cho tôi gửi lời chúc mừng đến vị Thủ Tướng BL vì có vinh hạnh được học cùng trường với TBT Cua Times của chúng tôi. Phỏng ạ!

  • TM says:

   TKO để cục gạch xí chỗ #1 rồi.

   • TKO says:

    @ Bác TM:

    “Với thời gian, Tự do Vàng đã làm cho thể chế chính trị bị tha hóa, đầy tham nhũng giữa các nhà quí tộc. Và họ không đếm xỉa gì đến dân chúng, chỉ có giới giầu có mới được tham gia chính trường….

    Nữ hoàng Catherine (Nga Hoàng) và những kẻ phản bội Targowica (kiểu Lê Chiêu Thống) cùng hợp tác, Ba Lan bị xâm chiếm và biến mất khỏi bản đồ thế giới trong 123 năm” Hết trich.

    –> Họa mất nước chính là do tham nhũng và những kẻ phản bội, bán nước phải không ạ?

    Bác TM, TKO đánh dấu tem là “dấu chấm hết ./.” vô tình cũng có ý nghĩa chút chút: triều đại nào không kiểm soát được tham nhũng và những kẻ bán nước, sẽ sớm … chấm hết!
    🙂

    Entry Ba Lan hôm trước TKO thấy hơi buồn, bài này hay hơn ạ , và có nhiều thông tin cũng như thông điệp hữu ích.

    • VA says:

     Chia sẻ với TKO, “mất nước là do tham nhũng, phản bội, bán nước cầu vinh”
     Còn tự ti, nguyền rủa tổ tiên, bôi bác khinh rẻ văn hóa dân tộc, tôn sùng ngoại bang mới thực sự là thảm họa diệt vong của 1 dân tộc.

    • TranVan says:

     Phương xa – Vũ Hoàng Chương     Lũ chúng ta, đầu thai lầm thế kỷ
     Một đôi người u uất nỗi chơ vơ
     Đời kiêu bạc không dung hồn giản dị
     Thuyền ơi thuyền! Xin ghé bến hoang sơ

%d bloggers like this: