VNN: Thư ngỏ gửi người VN & các bạn Mỹ của bà Tôn Nữ Thị Ninh

Bà Tôn Nữ Thị Ninh. Ảnh: VNN

Bà Tôn Nữ Thị Ninh. Ảnh: VNN

Bài trên VNN. Cụ Bob Kerrey tiếp tục bị Ninh…nhừ. Đề nghị các bạn comment về cái được cái chưa được của bức thư, không tấn công cá nhân. Cảm ơn các bạn. Hiệu Minh Blog.

VietNamNet giới thiệu bức thư ngỏ của bà Tôn Nữ Thị Ninh với tựa đề: “Thư ngỏ gửi người Việt Nam và các bạn Mỹ”.

1.  Ngày 1/6, tôi đã bày tỏ cô đọng quan điểm về việc ông Bob Kerrey (BK) giữ chức vụ Chủ tịch Hội đồng Tín Thác (Board of Trustees – BOT) Đại học Fulbright Việt Nam (FUV). Nay tôi xin gửi thư ngỏ đến người Việt Nam và các bạn Mỹ quan tâm đến vấn đề này với mong muốn diễn giải rõ hơn, đầy đủ hơn quan điểm của tôi.

2. Trước hết, tôi xin nêu một số thông tin để làm rõ hơn về nguồn tài chính và vai trò Hội đồng Tín Thác của một đại học kiểu Mỹ như FUV:

2.1. 20 triệu USD vốn ban đầu cho việc xây dựng FUV được nhắc đến như đóng góp mới của chính phủ Mỹ. Thực tế là: đó là khoản 20 triệu USD còn lại từ chương trình VEF (Quỹ Giáo dục Việt Nam – đã được thực hiện từ năm 2000, trích 5 triệu USD/năm trên tổng số 100 triệu USD cho chương trình học bổng) là món tiền chính quyền Sài Gòn nợ chính quyền Hoa Kỳ trước 1975, mà nhà nước CHXHCN Việt Nam thống nhất nhận trả phía Mỹ theo thông lệ quốc tế. Nói cách khác, thực chất đây là việc chuyển một món tiền có sẵn – từ mục đích cấp học bổng hàng năm sang mục đích tài trợ ban đầu cho FUV – chứ không phải do BK mới gây quỹ đặc biệt cho FUV.

http://vietnamnet.vn/vn/thoi-su/chinh-tri/308989/thu-ngo-gui-nguoi-vn-cac-ban-my-cua-ba-ton-nu-thi-ninh.html

Chi tiết lấy bên nhà Việt Lâm (VNN)

“Bà Ninh đã lên tiếng một lần nữa thì bà cũng nên sòng phẳng nói rõ Quỹ Giáo dục Việt Nam (VEF) được thành lập theo một đạo luật do Bob Kerrey, khi đó là Thượng nghị sĩ bảo trợ. Và hãy đọc đạo luật đó cũng như đạo luật mới được Quốc hội Mỹ thông qua năm ngoái để hiểu được bản chất của số tiền 20 triệu USD cũng như vai trò của Bob Kerrey.”

Cua Times. Các đạo luật bên Mỹ được thông qua đều do một vài người, một nhóm là tác giả. Họ chịu trách nhiệm chuẩn bị cả năm, đôi khi mấy năm trời mới được lên bàn nghị sự. Rồi được mươi phút nói, các cụ Yeah (Được) là qua, Nay (Không được) là Dell qua. Nhờ các bạn đang bên Mỹ tìm ra cái đạo luật này của Bob Kerrey giúp cho cụ Ninh bớt lửa, kẻo cụ bị nhừ quá rồi.

Link vào Bill liên quan đến quĩ FEV do ông Bob Kerrey, John Kerry và John McCain đứng sau và được QH HK thông qua.

210 Responses to VNN: Thư ngỏ gửi người VN & các bạn Mỹ của bà Tôn Nữ Thị Ninh

 1. Mười Tạ says:

  Việt Thanh Nguyễn – xuất xứ, họ vấn, địa vị, và sự ghi nhận của xh Mỹ, có lẽ cộng đồng Hang ta đã biết ít nhiều.

  Trên tờ NYT, cũng như trang FB cá nhân, ông ấy có nhận xét về việc bổ nhiệm cụ Bóp, đc trang viet-studies dẫn lại, trong đó có câu:
  He is the wrong man for the job and regarding him as a symbol of peace is a failure of moral imagination” — Cụm từ “failure of moral imagination” (thất bại của tưởng tượng đạo đức) rất hay. Ý nói (theo tôi hiểu) nếu muốn hòa hợp hòa giải thì không có cách nào khác hơn là bổ nhiệm Bob Kerrey làm chủ tịch FUV hay sao?

  Mt nghĩ rằng ý kiến này tương đồng với ý kiến cụ Ninh, hai còn người khác phía, khác môi trường sống. Cái chung giữa họ là người (gốc) Việt và có nhiều chữ.

  Sở dĩ, mt tâm tư lại với entry này vì thấy rằng sự “ném đá” dành cho cụ Ninh của rất nhiều người ko phải dạng ít chữ, ít sự từng trải, lại giống với việc đấu tố tư bản, địa chủ ngày xưa. Bạn ném đá vì bạn có “sức mạnh”, bạn nhân danh mỗi người đều có quan điểm riêng, thay vì dựa trên tri thức, phẩm giá, sự thấu hiểu, hay đặt mình vào người đối diện.

 2. Kts Trần Thanh Vân says:

  Tôi cảm thấy xấu hổ vì có một phụ nữ trí thức như bà.
  Hóa ra bà học nhiều mà vẫn tối dạ.

  Xin lỗi,
  Lâu lắm rồi tôi không còm, nhưng bực không chịu được.

 3. TamHmong says:

  Chào các bác HC. Tôi tin rằng dù muốn hay không chúng ta cũng sẽ còn có nhiều dịp quay lại với đề tài FUV.
  Những sự kiện xảy ra trong thời gian vừa qua xung quanh FUV cho thấy FUV là một dự án và bây giờ là một công trình mang rất nhiều tính biểu tượng không chỉ dành cho lĩnh vực hợp tác giáo dục , khoa học VN-Mỹ mà còn cho quan hệ hai quốc gia, hai dân tộc ,hai nền văn hóa nói chung.
  Hơn nữa những sự kiện xảy ra vừa qua xung quanh và hành trình sắp tới của FUV còn phần nào thể hiện cách người VN nhìn về tương lai dân tộc VN. Xin phép TC cho trích dẫn thông báo mới nhất của FUV
  ******
  FUV PHẢN HỒI VỀ KHOẢN TIỀN TÀI TRỢ TỪ CHÍNH PHỦ HOA KỲ
  Thông cáo báo chí của FUV ngày 9/6 khẳng định khoản tài trợ ban đầu 20 triệu USD của Chính phủ Hoa Kỳ cho FUV không phải là khoản tiền lấy từ chương trình Quỹ Giáo dục Việt Nam (VEF) như một số báo đưa tin.
  THÔNG CÁO BÁO CHÍ
  Phản hồi một số bài báo gần đây về FUV
  THÀNH PHỐ HỒ CHÍ MINH, Việt Nam. Trong các trao đổi trên báo chí và phương tiện truyền thông gần đây có đề cập đến nội dung và nguồn gốc khoản tiền tài trợ từ Chính phủ Hoa Kỳ dành cho trường Đại học Fulbright Việt Nam. Nhằm góp phần cung cấp thông tin cho cuộc trao đổi về vấn đề này, Quỹ Tín thác Sáng kiến Đại học Việt Nam (TUIV) và Trường Đại học Fulbright Việt Nam (FUV) phát hành thông báo sau.
  Theo một số báo, khoản tài trợ ban đầu 20 triệu USD của Chính phủ Hoa Kỳ cho FUV là khoản tiền “còn lại từ chương trình VEF (Quỹ Giáo dục Việt Nam – đã được thực hiện từ năm 2000, trích 5 triệu USD/năm trên tổng số 100 triệu USD cho chương trình học bổng)”.
  Đây là những thông tin không chính xác về nội dung và nguồn gốc của khoản tài trợ từ chính phủ Hoa Kỳ dành cho Trường Đại học Fulbright Việt Nam.
  Cho đến thời điểm này, Đại học Fulbright Việt Nam chưa nhận được bất kỳ khoản tài trợ nào từ nguồn ngân sách liên bang được phân bổ cho Quỹ Giáo dục Việt Nam (VEF). Trái lại, một phần của nguồn tài trợ liên bang dành cho FUV là từ Quỹ Trả nợ Việt Nam (Vietnam Debt Repayment Fund). Đây là một định chế được thành lập khi chính phủ nước Cộng hòa Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam đồng ý trả hai khoản nghĩa vụ nợ dân sự của chính quyền Sài Gòn trước đây. Để đổi lại, chính phủ Hoa Kỳ đồng ý chuyển giao cho chính phủ Việt Nam những tài sản (bao gồm tài khoản ngân hàng và bất động sản) của Việt Nam Cộng hòa trước đây đã bị phong tỏa kể từ năm 1975.
  Quỹ VEF được Quốc hội Hoa Kỳ thành lập vào năm 2000. Đạo luật thành lập Quỹ này quy định rằng nguồn tài trợ cho VEF sẽ đến từ Quỹ Trả nợ Việt Nam. Đạo luật này đã dành cho VEF một nửa số ngân sách của Quỹ Trả nợ Việt Nam. Phần nửa còn lại của Quỹ Trả nợ Việt Nam vẫn thuộc quyền kiểm soát của Bộ Tài chính Hoa Kỳ. Nguyên thượng nghị sĩ Bob Kerrey cùng với nguyên thượng nghị sĩ John Kerry là hai trong số các thượng nghị sỹ bảo trợ cho dự luật này.
  Về mặt tài chính, Chính phủ Hoa Kỳ sẽ hỗ trợ Trường Đại học Fulbright Việt Nam khoảng 20 triệu USD từ 2015 đến 2018 dưới hình thức tài trợ không hoàn lại. Khoản tài trợ 20 triệu USD này đến từ hai nguồn:
  Thứ nhất, theo Đạo luật số HR 83 (Luật về Ngân sách hợp nhất và tiếp tục tăng cường 2015 – Consolidated and Further Continuing Appropriations Act of 2015) được Quốc hội Hoa Kỳ thông qua ngày 15/12/2014, Chính phủ Hoa Kỳ sẽ sử dụng nguồn tiền trong Quỹ Trả Nợ Việt Nam (Vietnam Debt Repayment Fund) để tài trợ cho một trường đại học tư thục phi lợi nhuận ở Việt Nam. Số tiền này nằm ngoài số tiền mà Chính phủ Hoa Kỳ đã cam kết tài trợ cho Quỹ Giáo dục Việt Nam. Vì vậy, số tiền này không phải là tiền của Quỹ Giáo dục Việt Nam. Ước tính, số tiền còn lại vào khoảng 17,5 triệu USD. Trong hồ sơ xin cấp giấy chứng nhận đầu tư gửi Ban Quản lý Khu Công nghệ Cao TP.HCM và hồ sơ xin thành lập FUV gửi Bộ Giáo dục và Đào tạo, chúng tôi đã thể hiện rõ số tiền này.
  Thứ hai, trong năm tài chính 2015-2016, Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ đã tài trợ 2,5 triệu USD cho việc triển khai Dự án FUV thông qua Đại học Harvard từ nguồn tài chính khác của Chính phủ Hoa Kỳ.
  Bên cạnh đó, để tránh mọi hiểu nhầm về mối quan hệ giữa Trường Đại học Fulbright Việt Nam và Quỹ Giáo dục Việt Nam, chúng tôi xin khẳng định rằng FUV đã và sẽ tiếp tục có mối quan hệ công tác chặt chẽ với VEF. Chúng tôi mong muốn sẽ gắn kết cộng đồng VEF, đặc biệt là những người đã nhận học bổng VEF, vào các hoạt động học thuật của FUV, đặc biệt là trong các ngành khoa học và kỹ thuật. Sự tham gia của họ sẽ có vai trò thiết yếu trong thành công của FUV.
  Về vai trò của cựu Thượng nghị sĩ Bob Kerrey trong quá trình gây quỹ cho FUV
  Cựu Thượng nghị sĩ, Chủ tịch Hội đồng Tín thác FUV Bob Kerrey đóng vai trò chủ chốt trong quá trình vận động thông qua đạo luật số HR 83 tháng 12/2014 nhờ xây dựng được một liên minh lưỡng đảng ở cả Thượng viện và Hạ viện Hoa Kỳ. Bob đã sử dụng những mối quan hệ sẵn có cũng như xây dựng những mối quan hệ mới để giành được sự ủng hộ của các nghị sĩ có ảnh hưởng trong cả hai đảng. Mặc dù Bob là thành viên đảng Dân chủ, ông đã đặc biệt thành công trong việc xây dựng liên minh với các thành viên đảng Cộng hoà. Điều này có ý nghĩa rất quan trọng vì khi đó cả Thượng viện và Hạ viện đều do đảng Cộng hoà kiểm soát.
  Về TUIV
  Quỹ Tín thác Sáng kiến đại học Việt Nam (TUIV) là một tổ chức phi lợi nhuận được thành lập theo đạo luật số 501(c)(3) có trụ sở đặt tại Massachusetts. Sứ mạng của TUIV là thúc đẩy những sáng kiến về thể chế cho giáo dục đại học Việt Nam. TUIV hỗ trợ sáng kiến Trường Đại học Fulbright Việt Nam bằng cách huy động nguồn lực tài chính và trí thức cho trường đại học này, quản lý phần đóng góp của chính phủ Hoa Kỳ vào FUV, và tiến hành giám sát dự án. Cho đến khi FUV nhận được giấy phép hoạt động như là một trường đại học vào tháng 5 năm 2016, TUIV đại diện cho dự án FUV trước chính phủ Việt Nam. Chủ tịch của TUIV là Thomas J. Vallely.
  Về FUV
  Trường Đại học Fulbright Việt Nam là trường đại học độc lập, phi lợi nhuận đầu tiên của Việt Nam. FUV cam kết về trình độ ưu tú trong giảng dạy và học thuật, tự do nghiên cứu và tôn trọng lẫn nhau. Trường cũng cam kết về những tiêu chuẩn cao nhất đối với tính liêm chính và trách nhiệm giải trình. FUV sẽ cung cấp những chương trình giáo dục đẳng cấp thế giới trong nhiều lĩnh vực khác nhau bao gồm chính sách công, kinh doanh, kỹ thuật, và mô hình giáo dục khai phóng. Đơn vị học thuật đầu tiên của FUV, Trường Chính sách công và Quản lý Fulbright, sẽ thành lập trong năm 2016. Trường Khoa học và Nhân văn Fulbright sẽ thành lập vào năm 2018. Hiệu trưởng sáng lập của FUV là bà Đàm Bích Thủy.
  Thông tin theo link
  http://fuv.edu.vn/tin-tuc/fuv-phan-hoi-ve-khoan-tien-tai-tro-tu-chinh-phu-hoa-ky-64.html

 4. Trong Hien Nguyen says:

  Cuộc chiến ” ai thắng ai” đang tái hiện, bọn TB gẫy chết sống giai thật, quẫy mãi chẵng chết cho. Bác Cua lấy biểu quyết thế này nhiều người xấu hổ quá!

 5. Trong Hien Nguyen says:

  Đúng là:
  “Dân hai nhăm triệu ai người lớn
  Nước bốn nghìn năm vẫn trẻ con “
  Phải chăng đây sẽ là cuộc tranh luận nghệ thuật vị nghệ thuật hay nghệ thuật vị nhân sinh ngày trước?

 6. Hiệu Minh says:

  Kết quả thăm dò cho hay, có 331 người tham gia, 310 người ủng hộ ông Bob Kerrey giữ chức chủ tịch hội đồng tín thác FUV (93,6%), va có 14 người phản đối Bob Kerrey ở lại FUV tương đương với 4,4%. Có 10 người không tỏ thái độ.

  Cảm ơn sự chú ý của các bạn. Vấn đề Ninh nhừ có thể dừng tại đây sau khi ông Cốt Thép lên danh sách nhân sự và được 100% phiếu đồng ý như dự định ban đầu của BCT.

 7. Cốt Thép says:

  THÔNG CÁO CHUNG VIỆT NAM – HUÊ KỲ

  sau nhiều giờ làm việc căng thẳng, trên tinh thần TÁM CHỮ VÀNG : HÒA GIẢI – HỢP TÁC – HƯỚNG TỚI TƯƠNG LAI, hai nước VIỆT NAM – HUÊ KÝ ra tuyên bố chung như sau :

  hai bên nhất trí cao về bố trí nhân sự của ĐẠI HỌC FUV

  1. NHÂN SỰ VỀ MẶT CHÍNH QUYỀN :

  – CHỦ TỊCH HỘI ĐỒNG TÍN THÁC : BOB KERREY

  – HIỆU TRƯỞNG : ĐÀM BÍCH THỦY

  – PHÓ HIỆU TRƯỞNG : TÔN NỮ THỊ NINH

  – THỦ QUỸ : GIANG CÔNG CUA.

  2. NHÂN SỰ VỀ MẶT CÔNG ĐOÀN :

  – CHỦ TỊCH CÔNG ĐOÀN : DOVE

  – PHÓ CHỦ TỊCH CÔNG ĐOÀN THỨ NHẤT : BOB KERREY

  – PHÓ CHỦ TỊCH CÔNG ĐOÀN THỨ 2 : GIANG CÔNG CUA

  3. NHÂN SỰ VỀ MẶT ĐOÀN THANH NIÊN

  – BÍ THƯ ĐOÀN THANH NIÊN FUV : TKO

  – PHÓ BÍ THƯ ĐOÀN THANH NIÊN : GIANG CÔNG CUA

  4. NHÂN SỰ VỀ MẶT ĐẢNG :

  VIỆT NAM VÀ HOA KỲ thống nhất thành lập đảng : CỘNG DÂN HÒA ( cộng sản – dân chủ – cộng hòa ) đề lảnh đạo trường

  – BÍ THƯ ĐẢNG CỘNG DÂN HÒA : TÔN NỮ THỊ NINH

  – PHÓ BÍ THƯ : BOB KERREY

  Các thành viên chủ chốt đã vui vẻ nhận nhiệm vụ, không có ai xin từ chức. họ còn tổ chức một buổi liên hoan chung rất vui vẻ.

  Được biết Ông GIANG CÔNG CUA mang tới một đĩa CUA RANG MUỐI do chính tay ông đi bắt về.

  BÀ TÔN NỮ THỊ NINH mang tới món CHÂN GIÒ HEO NINH NHỪ rất ngon, do chính tay bà nấu.

  ông DOVE mang tới món cây nhà lá vườn là BỒ CÂU hầm hạt sen.

  BÀ TKO mang tới món CHẢ CÁ NHA TRANG , đậm bản sắc quê hương.

  Bà ĐÀM BÍCH THỦY mang tới một thùng COCA

  Ông BOB KERREY mang tới một thùng bia HÀ NỘI :

  ăn nhậu xong, mọi người còn làm thơ con cóc :

  LIÊN HOAN CÓ CÁ CÓ CUA

  RA VỀ NHỚ MÃI CÁI BÙA HÔM NAY.

  chú thích : BÙA = BUỔI.

  • Hoàng cương says:

   Hang ta ra mắt FUV
   phụ huynh đông kín cửa
   nhảy rào leo đại vô
   bảo vệ ngăn không suể
   cảnh sát phải tuýt còi
   ông Bobkerrey bị túm áo
   bà Ninh bị túm quần
   cả bầy người tô hô…

  • TKO says:

   🙂 Nhất trí cao với bản ghi chép của tổng thơ ký kiếm phót ngôn dziên Cốt Thép!
   🙂

  • phongnguyen says:

   Nhất trí , ngoại trừ chức của cô TKO, người biết về dấu chấm hết ./. khó còn trong tuổi thanh niên :-). Đùa thôi, khi thấy lại dấu ./. chợt nhớ cả một thời hoa niên.

   • TKO says:

    @ Bác Phongnguyen:

    TKO rất sẵn lòng từ chức ấy nếu bác không nhất trí ạ.

    Bác có thể lý giải vì sao dấu chấm hết lại làm bác nhớ cả một thời hoa niên không ạ?
    (thuở bé cô giáo đọc cho học sinh viết chính tả?)

   • VA says:

    Lão phongnguyen sai rồi, người biết dùng dấu chấm hết ./. đang độ tuổi thanh niên. Còn lão tôi đồ chừng bây giờ chỉ còn biết dấu bắt đầu ‘S’ 🙂

   • phongnguyen says:

    Đúng là khi đọc về dấu chấm hết của cô TKO, tôi mới giật mình, ừ không biết đã bao lâu rồi mình quên cái dấu này, hình như chủ yếu trong giớ chính tả ở tiều học hoặc lớp đệ thất, lục gì đó. Tôi là người hay hoài niệm, vì thế dễ being touching về những kỷ niệm tuổi thơ.

    Sang năm, con gái út vào đại học, là lúc bắt đầu nhớ t oàn bộ các loại dấu ngày xưa :-).

    • TKO says:

     @ Chép tặng bác Phongnguyen:

     6 Hình ảnh Người Cha trong mắt con gái.

     1. Có một người cha giữ hai cuốn nhật ký viết về con gái. Trong đó có một cuốn anh viết khi con đang còn trong bụng mẹ. Chín tháng mười ngày trải dài trong 100 trang viết khắc khoải mong chờ đứa con đầu lòng.

     2. Có một người cha giữ một kỷ vật trong hộp đồ nữ trang gia bảo. Đó là một miếng kẽm hình tròn có đục lỗ đeo dây. Trên cả hai mặt đều ghi chữ số 34. Ít ai biết vật này có giá trị gì mà anh sợ mất nó hơn bất cứ món nữ trang quý giá nào.

     Những ngày đầu con gái chào đời là những ngày anh phấp phỏng “lẻn” vào phòng sơ sinh mỗi ngày chục bận, để âu lo dòm vào đứa bé mỏng mảnh đang nằm trong lồng kính và chưa chịu mở mắt. Đứa bé mang số 34. Và những lần cô hộ lý đưa con anh đi tắm là một lần anh mong ngóng hồi hộp nhìn con số 34 để biết chắc rằng con anh không bị “lạc”. Ngày đón con từ bệnh viện về, khi thay áo cho con gái, anh mừng rú lên khi thấy người ta bỏ quên “vật báu” 34 vẫn còn đeo ở cánh tay con. Anh biết đó sẽ là vật quí còn theo anh mãi mãi.

     3. Có một người cha khắc những vết khắc lên cột, vạch những vạch vôi lên tường để đo con gái lớn dần trong niềm vui và nỗi lo. Những vết khắc, vạch vôi là những “bức tranh nhân bản” đẹp tuyệt vời trong bất cứ ngôi nhà nào.

     4. Có một người cha cứ trồng thêm một cây khi con thêm một tuổi. Và vườn cây cho con gái cứ nhiều lên trong hạnh phúc đớn đau của người cha khi nghĩ về cái ngày con lên xe hoa về nhà người khác.

     5. Tất cả những việc tưởng chừng như “ngớ ngẩn” của người cha dành cho con, để làm gì?

     Để một ngày kia con về cùng hạnh phúc
     Ba đôi lúc nhìn quanh cho đỡ nhớ nhà mình

     Đó là câu thơ của một nhà thơ, anh đã giải thích hộ cho mọi người cha yêu con gái. Rằng đối với cha, con gái có ý nghĩa thân thiết ngự trị vào tất cả – là gia đình, là ngôi nhà. Đến mức nếu không còn có con trong ngôi nhà này thì có nghĩa là ngôi nhà cũng không còn, đã xa lạ như nhà của người khác mất rồi. May mắn sao những kỷ vật kia, những vạch vôi, vết khắc kia, “vườn cây-con gái” kia là hiện thân của con qua năm tháng, vẫn còn ở lại. Và thế là cha nhìn quanh, nhìn lên những “hiện thân” ấy để gặp lại một chút nhà mình, cho đỡ nhớ nhà mình.

     6. Một ngày nọ vào bệnh viện, thấy một cô bạn gái đang đút cháo cho bố ăn, tôi chợt thấy thảng thốt với câu nói của nhà thơ Thanh Tịnh “Bố cho con ăn, con cười, bố cười. Con cho bố ăn, bố khóc, con khóc”. Mới thấy vòng đời ngắn ngủi làm sao!

     Mỗi người đều lưu giữ trong tim hình ảnh một người cha. Hình ảnh thứ 7, thứ 8, thứ 7 tỉ xin dành cho bạn, cho những ai được may mắn sinh ra trên Trái Đất này.

     Chiều nay đưa tiễn thân phụ một người bạn về bên kia dương gian, chợt thấy mọi thứ tình yêu đều cần phải vội vàng, đâu cứ chỉ tình yêu lứa đôi. Mau lên chứ, vội vàng lên với chứ…

     SƯU TẦM
     Nguồn: Internet.

    • VA says:

     @TKO: Có môt thằng

     Có một thằng đã lấy đi của tôi
     Mặt trời hạnh phúc
     Rạng rỡ sớm mai và hy vọng lúc chiều tà
     Có một thằng đã lấy đi của tôi
     Vầng trăng êm dịu
     Những vì sao trong mắt yêu thương
     Có một thằng đã chiếm được
     Tình yêu của con gái tôi
     Không thể buồn hay oán hận
     Bởi tình yêu của tôi đã san đôi – VA

    • phongnguyen says:

     Cô TKO, rất cám ơn về bài sưu tầm.

     Nói thực, tôi là người cha số 1 và số 3. Đã có 2 con trai, và 10 năm sau, xếp tôi lại thích một con gái, và may mắn sao, ước gì được nấy, vì vậy tôi thương con gái vô cùng. Và tôi lại nghĩ về số 5, ngày hạnh phúc của con,. hình ảnh người cha dìu con gái lên bàn thờ trao cho con rễ ở phương tây rất có có ý nghĩa.

    • TKO says:

     @ Bác Vĩnh An:

     Bài thơ mộc mạc mà cảm động. Cảm ơn bác VA vì thường chia sẻ comment với TKO tại Hang Cua.
     Mỗi lần đọc bài viết 6 Hình ảnh người Cha này, TKO nhớ Bố trào nước mắt!

     P/s: Khi nào bác VA bớt “phân vân” như chị Tạ Bích Loan, liên lạc với TKO theo email này nhé: tkonhatrang@yahoo.com

     @ Bác Phongnguyen:

     Chúc mừng bác Phongnguyen vì niềm hạnh phúc của một người Cha yêu quý cô con gái bé bỏng của mình.

  • Mike says:

   Bác Cốt Thép nói hay. Nhất trí rồi!

   Nhưng chú thích của bác ở cuối là vẫn còn tâm tư. Tại sao dấu huyền lại chuyển thành dấu hỏi? Có cách nào ta giữ nguyên dấu không bác?

 8. Christopher Vu says:

  Rõ ràng nguyên tắc Tự Trị Đại Học của USA (và VNCH ngày xưa) chưa được chấp nhận trong môi trường luôn được định hướng của Việt Nam qua sự cố Fulbright University Vietnam này. Không chừng rồi sẽ nảy ra tối thiểu 4 Phe, (1) Phe Thắng Cuộc-FUV, (2) Phe Thua Cuộc-FUV, (3) Phe Thua Cuộc Sr.-FUV, và (4) Phe Thắng Cuộc Sr.-FUV.

  Con đường “hòa giải” sao trông mịt mú. Không biết chừng nào Việt Nam mới khỏi “được” gọi là “Quóc Gia Đang Phát Triển” như những nước nghèo, yếu và dốt khác!

  • Quốc gia không chịu phát triển kia! Đang phát triển thì đã diễm phúc cho dân!

   • Dove says:

    Còm sĩ này chẵng may bị lẫn lộn giữa phát triển và tái nô dịch.

    • chí phèo says:

     Thế nào là tái nô dịch. Bác Dove nặng lời rồi. Mong bác bình tĩnh để tìm hiểu về chương trình học bổng Fulbright.

  • Dove says:

   Tự trị mà lại dùng tiền từ Bill S3241 à.

   Thành ngữ Nga có câu: nhận tiền của ai thì múa theo điệu sáo của người ấy.

   Dove học từ Nga về, bởi vậy hiểu thấu thành ngữ nên lập tức quăng cái ảo tưởng tự trị vào thùng rác rồi chuyển sang phe ủng hộ Ninh bà bà.

   • Christopher Vu says:

    Ngày xưa thời VNCH, qua tư duy “Đại Học Tự Trị” do USA “áp đặt”, ngôi trường đại học ở Saigon mà tôi theo học chỉ nhận ngân khoản hằng năm từ chính quyền VNCH để chi tiêu từ A tới Zét, thực ra 100% là từ nhân dân USA qua các chương trình viện trợ văn hóa nhân đạo này nọ. Tất cả đều miễn phí cho sinh viên, cũng như tiền tiêu xài, cư xá sinh viên cho các sinh viên nghèo hoặc từ xa tới.

    Qua kỳ thi tuyển sau Tú tài 2, quãng 15-20% sinh viên trong khóa có liên hệ trực tiếp với MTGPMN ở Miền Nam hoặc Cộng Sản nằm vùng ở Miền Trung, thậm chí 10-12% là con của “liệt sỹ” hoặc “du kích” sau này bỏ súng qua chương trình “chiêu hồi” của VNCH thời đó; còn riêng hàng Giảng Sư Đại Học cũng ít ra có 4 thầy công khai Thân Cộng hoặc thuộc Nhóm Trung Lập Thứ Ba (Ph.D. chuyên môn từ ở Pháp và USA về), nhưng cũng với lương bổng cùng quyền lợi như những Thầy Cô khác.

    Sau Mùa Hè Đỏ Lửa 1972, không ít bạn học cùng trường của tôi đã bị gọi động viên vào quân đội vì quá tuổi quy định, nhưng phần lớn vẫn được cho theo học đến khi ra trường. Dĩ nhiên các bạn ấy phải loanh quanh trong khuôn viên trường hoặc lén lút ra ngoài khi cần thiết. Thời Đại Học Tự Trị đó, các cơ quan an ninh như công an, cảnh sát, quân đội, chính quyền thành phố hay quận…. đều bị cấm cửa, không được vào các khuôn viên đại học để bắt lính hay làm khó dễ này nọ.

    Nguyên tắc Đại Học Tự Trị đã được minh định rõ ràng qua tư duy bộc phá của chính quyền VNCH.

   • hg says:

    Chứng tỏ bác Dove không hiểu về nền DHoc xứ giẫy chết, khác với công cụ tuyên truyền của Dảng CS quang vinh

 9. Nguoi Viet says:

  Có vẻ như bà Ninh cùng cánh hẩu đã khá thành công trong việc làm ầm ĩ vụ ông Bob Kerry và FUV. Mong ban lãnh đạo FUV và ông BK hãy kiên định đừng lùi bước hay thỏa hiệp. Những vị to mồm không phải chỉ chống đối ông BK lên nắm chức chủ tịch mà họ đang chống đối việc mở một trường tư nhân và hoàn toàn độc lập với tiêu chí đào tạo một lớp người mới biết tư duy độc lập, không bị trói buộc bởi bất cứ chủ nghĩa hay tư tưởng nào hết.

  Việc chọn ai làm chủ tịch hoàn toàn là công việc nội bộ của ban lãnh đạo FUV. Những người Việt nào “không muốn con cháu phải gọi ông BK bằng thầy” hoàn toàn có thể tẩy chay và không gửi con cháu đến FUV học. Đơn giản vậy thôi.

 10. Dove says:

  Đề nghị ông Bob Kerey làm rõ sự nhập nhèm tài chính trong việc gây quỹ xây dựng FUV.

  Ý kiến cá nhân tôi. nếu quỹ FUV do nhân dân Mỹ đóng góp thì hoan hô, còn nếu đó là khoản trích ra tư tiền trả nợ khoản vay của ông Thiệu căn cứ Bill S3241, thì nên tạm dừng dự án để làm rõ các việc sau:

  1) Đề nghị Quốc hội VN công bố một quyết định cân xứng với Bill S3241, trong đó ghi rõ nguồn tiền và cơ quan VN có trách nhiệm điều phối;

  2) Quốc hội và Chính phủ VN, căn cứ thẩm quyền cần làm rõ những vấn đề về tài chính liên quan đến Chiến tranh VN còn tồn đọng, các biện pháp xử lý và công bố cho dân biết.

  Cá nhân tôi ko tán thành sự nhập nhèm giữa hoạt động nhân đạo và trách nhiệm chiến tranh, vì vậy vấn đề 2 được xem là một trong những trở ngại lớn nhất để khép lại quá khứ.

  • chí phèo says:

   Số tiền 20 triệu thì đã rõ rội. Nhưng mà em không biết bác Dove có gửi thư kiến nghị tới Quốc Hội hay không hay là bác chỉ nói chơi trên hang cua thôi.

  • phongnguyen says:

   Cần phân biệt rõ viện trợ (quân sự lẫn kinh tế) và vay mượn( có lãi khoặc không lãi). Theo thông lệ quốc tế, bất cứ một chính phủ nào của một nước (bất kể từ bầu cử hoặc từ một cuộc cách mạng nào đó) đều phải chịu trách nhiệm trả các khoản vay mượn của chính phủ trước đó.

   Đương một chính phủ có thể tuyên bố từ chối trả các khoản nợ của một chính phủ trước, nhưng lúc đó họ phải biết rằng sẽ phải đối mặt với nhiều biện pháp chế tài cũng như bị cô lập quốc tế.

   Ở đây, không có dính dáng gì tới chiến tranh hay không chiến tranh.

   Vì vậy khoản trả nợ đó là tài sản của quốc gia Mỹ, và dó cũng là tài sản của nhân dân Mỹ.

   • Dove says:

    Tôi cho rằng Phong Nguyên có lý, bởi vậy Quốc hội và Chính phủ của hai nước VN và Hoa Kỳ cần đàm phán để giải quyết.

    Xin lứu ý VN đã đàm phán và trả nợ sòng phẳng cho LX, các nước Đông Âu và TQ rồi. Tiền ông Thiệu vay của IMF cũng đã trả sòng phẳng.

    Vấn đề với Mỹ sẽ phức tạp hơn vì ngoài những khoản nợ của ông Thiệu cần được quyết toán theo thông lệ còn có sự tham gia trực tiếp của quân đội Mỹ và gây ra những thiệt hại về sinh mạng và tài sản của dân thường vô cùng to lớn và ko thể chối cãi được, đặc biệt là chất độc da cam và ném bom ở Miền Bắc.

    Trên tinh thần trách nhiệm cao nhất với hai dân tộc, đề nghị hai quốc hội hai nước tăng cường trao đổi quan điểm và ra quyết định cuối cùng với sự trung gian của LHQ. Nhân dân cả hai nước cần biết một cách minh bạch rằng tài sản của nhân dân Mỹ được cho ai vay và sử dụng thế nào.

    Là công dân VN, tôi cam kết thực hiện nghiêm túc quyết định cuối cùng về vấn đề này của QH nước tôi chứ Bill một phía từ QH Mỹ là vô giá trị.

    • chí phèo says:

     Bác cứ tìm hiểu tài liệu về quá trình đàm phán về bình thường quá quan hệ với Mỹ thì sẽ rõ thôi.

    • NTD says:

     Sao bác Dove không đề nghị hai quốc hội nhập vào làm một cho chắc ăn hơn? Công dân nước nào cũng phải thi hành và sẽ không còn hiện tượng Ninh nhừ xảy ra, khó giải quyết.

  • TM says:

   Bác Dove lại vờ nhầm lẫn nữa rồi.

   – Tiền VN trả nợ Mỹ thì là tiền của Mỹ, nào phải của VN nữa mà hết TS Ninh đến TS Dove đòi xía vô?

   Ông Lương Hoài Nam đã nhắn nhủ với bà Ninh như thế này: “Nhưng nay bà nói chuyện tiền bạc, là nhà kinh tế, tôi nói thế này: nếu khoản tiền dành cho FUV là từ nguồn nước ta trả nợ thay cho VNCH thì nó là tiền của Mỹ, chứ không phải tiền của ta. Nếu tôi cho ai đó vay tiền, rồi vì lý do nào đó mà bà trả nợ hộ cho người đó thì sau đó khoản tiền đó là của tôi, không phải của bà nữa. Bà không thể vừa trả nợ hộ họ, vừa bảo tiền vẫn là của bà.”

   Bây giờ thay “bà” bằng “ông” cho bác Dove nhé?

   – Quốc hội VN chỉ có thể biểu quyết bằng lòng thay VNCH trả nợ 140 triệu đô cho Mỹ để được vay thêm 2 tỷ đô dùng chuyện khác, như tậu nhà tậu xe cho CCCC bên Mỹ chẳng hạn. Bác Lê đã giải thích rõ ràng.

   https://hieuminh.org/2016/06/07/vnn-thu-ngo-gui-nguoi-vn-cac-ban-my-cua-ba-ton-nu-thi-ninh/#comment-218895

   – Tiền VN trả nợ, Mỹ muốn dùng vào việc gì thì dùng. Họ có thể viện trợ đói nghèo ở Phi châu, có thể xây thêm bệnh viện trường học ở Myanmar hay Sri Lanka, họ có thể chi cho giáo dục hay y tế Obamacare trong nước, chế taọ thêm vũ khí dọa TQ, v.v. May mà ông Kerrey kỳ công đưa ra đạo luật Giáo dục VN S3241 xin quốc hội Mỹ chấp thuận dùng tiền ấy để cho sinh viên VN sang Mỹ học và gửi giáo sư Mỹ sang VN dạy. Không có các ông Kerrey, McCain, v.v. thì làm gi có S3142? Cũng mong nay mai nợ trả xong thì Kerrey và đồng bạn sẽ tìm thêm nguồn tài trợ khác để duy trì viện trợ giáo dục cho VN. Các cụ cũng chẳng còn bao nhiêu quỹ thời gian.

   Quốc hội VN làm gì có quyền “điều phối” ở đây? Lại mơ giữa ban ngày rồi. Tỉnh dậy đi bác!

   • Honghacuulong says:

    Xin mời cô Tm đọc comt dưới của cháu về GS TS Đô vờ!

   • Dove says:

    Lèm nhèm mà Dove nói là giữ tiền từ thiện quyên được và tiền của Bill S3241. Đúng là Mỹ có quyền dùng vào việc gì thì tùy ý. Nhưng nhận hay ko đó là quyền của nhân dân VN thông qua quyết định của Quốc hội VN.

    Là công dân VN, Dove từ chối các khoản trích ra từ Bill S3241 và nó liên quan đền các khoản tài chính tồn đọng chưa được giải quyết.

    Vấn đề đơn giản và rõ ràng ấy thế mà TM cố tình ko hiểu.

    • chí phèo says:

     Lúc Ông Obama sang thăm Việt Nam đã tặng món quà cho Việt Nam là thành lập trường đại học FUV. Và phía Việt Nam đã chấp nhận rồi. Chắc bác Dove chưa được Chính phủ thông báo nên không biết.

 11. TungDao says:

  Bob Kerrey Says He Won’t Step Down As Chair Of New University In Vietnam
  link:
  http://hereandnow.wbur.org/2016/06/07/kerrey-vietnam-university

  Ông Bob hãy đợi đấy!.

  • TungDao says:

   Trước đó,ông Bob sau khi đọc còm của TungDao tại Hang Cua có suy nghĩ sẽ từ chức bỗng dưng bà Ninh viết bài gửi New York Times: Bob Kerrey in Vietnam (NYT 7-6-16).
   Nhà bình luận Roger Cohen của New York Times, đang ở Sài Gòn sau khi đọc bài của bà Ninh đã không kìm được mình nên viết bài khuyên ông Bob: Kerrey should resist calls to quit.
   Vậy là xong một ván cờ tàn. Tâm huyết của một anh hùng bàn phím cũng tiêu luôn.

  • H. Tracey says:

   “Bầy chó cứ sủa, bầy người vẫn đi” (Lafontaine)

   • H. Tracey says:

    Xin lỗi, nguyên văn câu này là: Bầy chó cứ sủa, đoàn người vẫn đi

  • Nhu Nguyen says:

   Gởi bạn TungDao.

   Bạn hãy đọc còm của tôi trong bài ” Tại sao lại là Bob Kerrey? ” bạn sẽ thấy cái nhìn khác của tôi trong đó.

   Tin tôi đi, tôi đã từng làm việc đủ lâu để có thể nhận ra từ trường hợp của Gary Locke bên TQ lận. Tôi không chém gió đâu, những gì tôi nói thường tôi phải có cơ sở mới nói, trừ khi tôi nói đùa, mà đùa thì ai cũng biết.

   Riêng về cá nhân, thì tôi vẫn bảo lưu quan điểm ủng hộ cụ Bob, rất tiếc chỉ là cá nhân tôi.

   Chúc bạn và gia đình khỏe.

 12. Đất Sét says:

  Trong một comment phản hồi bác TamHmong về chuyện viết thư động viên cho ông Bob Kerrey, nick @lacrangcavo cho rằng sau khi đọc thư, ông Bob Kerrey còn:

  Nhưng có thể ông ấy nghĩ thêm, (nếu đúng là thực sự ông ấy đã thực tâm hối hận), nhưng tại sao người Việt chỉ lo đến chuyện mình là một kẻ đao phủ (dù đã hối lỗi) khổ tâm, đau lòng mà không ai nghĩ đến chuyện viết thư động viên những người là nạn nhân đang đau lòng vì chuyện này làm họ nhớ lại cái chết thảm khốc của bố mẹ, vợ, chồng, anh chị, con cái bị tàn sát nhỉ! Mà những nạn nhân đó là đồng bào của những người đang viết thư cho mình nữa chứ. Hóa ra người Việt là như vậy đấy, ông ấy rút ra kết luận thế. (lacrangcavo)
  ……………………………………………….

  Lạc thừa biết: trạng thái tâm lý khi nỗ lực cho việc hình thành FUV của ông Bob Kerrey là trạng thái tâm lý tích cực (bởi vì chính Lạc viết xem rằng ông ấy đã thực tâm hối hận). Dĩ nhiên rồi, vận động nhiều mặt cả về chính trị lẫn tài chính của hai nước Mỹ, Việt Nam trong một thời gian cả 20 năm (vốn là cựu thù và khác thể chế). Rồi chấp nhận đối mặt với thực tại khi quá khứ gây tội trong chiến tranh khơi gợi lại. Với trạng thái tâm lý như vậy, nếu ông Bob Kerrey nhận được lời động viên và cả thư từ, từ người dân VN, ông hẳn rất vui vì những nỗ lực chân thành của ông đã được thông cảm và thấu hiểu (Sét này không dùng từ “tha thứ”).

  Vậy, lý do gì ông Bob Kerrey lại thay đổi trạng thái từ tâm lý tích cực sang tâm lý tiêu cực, lại suy nghĩ như một kẻ tiểu nhân, rằng: sao người VN lại quan tâm đến mình (tức ông BK, kẻ gây tội ác) mà không quan tâm đến gia đình nạn nhân, rồi suy nghĩ họ lại là người VN với nhau đấy, hóa ra người Việt là vậy (lacrangcavo).

  Ôi, ông Lạc ơi, lấy bụng tiểu nhân để đo lòng người thì giấu đầu cũng lòi đuôi. Sét này vẫn thường đọc còm của ông để học hỏi đấy.

 13. Hiệu Minh says:

  Đang xem live coverage về thủ tường India, Narendra Modi, phát biểu tại Quốc hội Hoa Kỳ, cứ vài phút lại hoan hô ầm ầm, dường như ông nói không cần giấy tờ. Ông nói về giá trị mà India và Hoa Kỳ chia sẻ.

  http://edition.cnn.com/2016/06/08/politics/modi-speech-u-s-congress-visit/index.html

  • Hiệu Minh says:

   Trong một hội trường như thế mà ông pha trò cho mọi người cười, thật là tuyệt.

   Ba năm trước ông từng bị cấm vào Mỹ vì vụ một nhà ngoại giao India ở Ấn độ vướng vào chuyện thuê trái phép người ở, trả lương thấp, rồi chính India bị cáo buộc đã tàn sát người Muslims ở miền Bắc. Nhưng chỉ 3 năm sau ông đã được đón làm thượng khách và phát biểu tại QH.

   Gọi đó là sự kỳ diệu vì họ biết dùng ngôn ngữ chung để quyền lợi quốc gia được đảm bảo.

   Three years ago, U.S.-India relations were in tatters over the arrest and strip search of an Indian diplomat in New York for visa fraud and underpaying her housekeeper. Modi wasn’t even permitted to enter the U.S. then, censured for failing to stop the 2002 mass killings of Muslims in the Hindu-majority state he led at the time.

  • Hiệu Minh says:

   “Our nations may have been shaped by diverse histories, cultures and faiths, yet our belief in democracy for our nations and liberty for our countrymen is common.”

   Hai nước chúng ta có thể được mài rũa bởi lịch sử, văn hóa và đức tin khác nhau, nhưng niềm tin của chúng ta dành cho đất nước và tự do cho công dân của chúng ta lại giống nhau.

   PS. Bạn đến đâu bạn cần biết người nghe muốn nghe gì và dựa vào đó mà lựa lời chuyển thông điệp cho họ. Các chính khách thế giới rất giỏi việc này.

 14. NTD says:

  Phần quan trọng nhất (điểm mạnh) trong bài viết của má đam TNTN là: “đến nay đã có thể kết luận là việc chọn ông BK làm Chủ tịch Hội đồng Tín Thác Đại học Fulbright Việt Nam đã thành một vấn đề gây tranh cãi thay vì tạo nên sự đồng thuận”. Má đam quả là tài giỏi! Đúng là như vậy. Đến cả các còm sỹ hang Cua (lao như thiêu thân vào) sút cực mạnh nhưng toàn bắn cò, biến mình thành một phía tranh cãi
  Điểm yếu trong bài viết của má đam là: “không đồng tình với ý kiến muốn trấn áp sự phản đối việc bổ nhiệm ông BK đứng đầu BOT/FUV bằng cách gắn việc này với chuyến thăm của Tổng thống Obama. Tôi không tin Tổng thống Obama sẽ đồng ý việc kết hợp này nếu biết trước việc bổ nhiệm BK sẽ gây tranh cãi”. Đã là nếu thì ai cũng nói được thưa má đam. Hơn nữa sao biết Obama sẽ không đồng ý, trong khi chính Obama tự hào giới thiệu BK và cảm ơn BK trước giới trẻ TP HCM? Và hơn nữa trong chường trình thăm VN của Obama có việc khai trương FUV?
  Đó chính là tại sao có bài viết chuyện trùm cowboy Pecos Bill cưỡi tornado sang hỏi tai sao “bi giờ” lại là món giả cầy chứ không phải bún chả. Cứ riềng mẻ mắm tôm bóp với nhau và Ninh… nhừ (@tổng Cua) thì tất thành giả cầy thôi. Không biết có nên kết luận là… thua trí đàn bà không?

  • Hiệu Minh says:

   Tôi không nghĩ bà ấy chọn cách đốt đền để phá BK mà nó bị trượt dài ra khỏi vòng kiểm soát của tác giả. Uy tin về âm sau vụ này.

 15. Mười Tạ says:

  E hèm, mình phải đọc lại thư ngỏ của cụ Ninh, để chắc mình ko hiểu nhầm, bởi vì có rất nhiều cụ có tiếng tăm cho rằng: việc phản đối cụ Bóp ngồi vào cái ghế nóng đó đồng nghĩ với việc:
  – làm mất lòng người Mỹ.
  – làm tổn thương cụ Bóp.
  – khơi lại quá khứ hận thù, là ko chịu gác lại quá khứ, hướng tới tương lai.
  – ganh tỵ. …

  Và mình thấy cái ý chính của cụ Ninh chỉ là tính “biểu tượng” của vị trí đó. Đại học là nơi đạo tạo con người, FUV là biểu tượng mối quan hệ V – M. Nghĩa là nó có tính biểu tượng rất cao. Và nếu muốn, những người có trách nhiệm của FUV có nhiều sự lựa chọn tốt hơn cụ Bóp – một người đã từng thảm sát người dân nơi mà cái đại học đó đc xây nên.

  Một cá nhân, có thể do lười biếng hay cuộc sống éo le, cố quên đi nhân phẩm để đi bằng đầu gối kiếm ăn. Nhưng ở tầm một quốc gia, cần phải có những con người, ít nhất là lên tiếng như vậy.

  Trong bức thư lan truyền trên mạng, đc cho là của cụ Abraham Lincol gửi hiệu trưởng của con trai ông mà nhiều cụ đang ném đá cụ Ninh có lẽ biết và thán phục. Và nếu ngưỡng mộ bức thư đó hẳn còn nhớ cái ý: hãy bán cơ bắp cho người ra giá cao hơn nhưng ko đc bán linh hồn bằng bất cứ giá nào.

  Người Mỹ, hay bất kỳ dân tộc nào, chỉ tôn trọng những ai hiểu biết và có phẩm chất, chứ ko phải nhắm mắt đưa chân.

 16. Hiệu Minh says:

  Thư của anh Lương Hoài Nam

  • Hiệu Minh says:

   Đa số ngáo Nga lại chưa đi Nga mà toàn qua các tác phẩm sách dịch, nghe đài, xem tivi. Cũng giống như xu hướng thời trang Hàn bây giờ diễn các kiểu quần áo đầu tóc qua phim Hàn.

   Thương.

   • ĐTV says:

    Chính xác anh HM. Các ngáo Nga chưa qua Nga hoặc học tiếng Nga qua lời dịch thơ của ông Tố Hữu nhưng chém gió quá mức tự tin về nước Nga!

   • Tại vì đa số được nền giáo dục cấy vào não từ thuở mới cắp sách tới trường, kiểu như:
    Ông Lenin ở nước Nga.
    Mà em lại thấy rất là Việt Nam.
    ….
    Đến khi trưởng thành lại bị hệ thống tuyên truyền nhồi sọ nên thành di căn mất rồi!

 17. Hiệu Minh says:

  Chuyển sang bầu cử QH xem sao?

 18. chiabuhu says:

  “Bà Ninh từng là đại sứ đặc mệnh toàn quyền Việt Nam tại châu âu” xin lỗi đại sứ đặc mệnh toàn quyền của cộng sản Việt Nam tại châu âu thì đúng hơn. Bà này đẹp nhưng không có tim và óc

 19. VVX says:

  Dưới đây có bác dùng nick như một lời nhắn. Comment của bác có cái nhìn rất tinh đời, rất tiếc bác còm nửa Việt nửa Anh nên không phải ai đọc cũng hiếu hết ý bác.

  Ý còm này chắc chắn đã có trong đầu anh Cua, ngại vì đầu lắm tóc nên né đụng phần nhạy cảm. Vậy tôi là anh trọc đầu nên cứ toạc ra nhé.

  TT Obama tới thăm VN, những nghi lễ đón tiếp hay những văn kiện họ ký với nhau không quan trọng bằng thái độ người dân đối với sự kiện này. Ông Obama đã hoàn toàn chinh phục được đại đa số người dân Việt từ anh xe ôm cho tới báo giới “chính thống” thường ngày vẫn là công cụ của đ. Đây là lý do đằng sau của vụ Tôn Nữ Thị Ninh. Chuyện FUV và ông Bob là chủ trương lớn của đ và kể như đã xong, giờ là giai đoạn tiến hành. Vậy mà bà Ninh lại bới ra, nếu không có ai đó sau lưng liệu bà ấy có gan chống lại “chủ trương lớn” không? Bà ấy chỉ làm theo chỉ thị thôi, mấy anh tuyên ráo mới là đạo diễn chính.

  Tôi nghiệp cho 9 nạn nhân chiến cuộc, tưởng chừng họ đã rest in peace lại được dưng dậy để đòi nợ. Vậy còn hàng triệu nạn nhân khác sao không dựng dậy để đòi nợ luôn một thể. Tội nghiệp nhất là những vị đang ngồi trên ghế cao ngất. Mấy ngày Obama ở VN, vinh quang của các vị tan biến, dân ngáo Obama như phát cuồng làm các vị lo nên mới bày ra trò này để “tẩy độc Obama”. Lợi bất cập hại, gậy ông đập lưng ông.

  Thời cuộc đã xoay rồi, có muốn hay cố gắng cũng không thể lội ngược dòng mãi. Tập Cận Bình hăm he nhai sống VN với sự phụ họa của Putin, liệu VN còn giữ chính sách đi dây hai hàng được bao lâu. Lòng dân cũng đã đổi rồi thì kể như xong, có còn chăng là những người còn kiếm lợi được ở thể chế này. Thiểu số này ngày càng trở nên thiểu số hơn. Tôi tin VN sẽ thay đổi trong êm thấm hòa bình đúng như nghĩa đen của câu “diến tiến hòa bình”.

 20. Hoàng cương says:

  Trước hết chúng ta hãy nói luôn về vấn đề tiền bạc ,quyễn rũ chừng nào đi theo nó là quyền lực, anh em cha mẹ xung đột cũng vì tiền bạc đất đai .
  Xét theo qui ước xã hội Việt Nam ,khi có dự án thu hồi đất làm trường ,học công viên ,bệnh viện …thì bồi thường giá rẻ (có thể chấp nhận được )
  Nếu nhìn theo khía cạnh này thì ( Mỹ ) cụ thể là ông Bob Kerrey đầu tư cho giáo dục ,thoát ra các vòng luẩn quẩn của vấn đề nhân đạo (do thù hận) hay muốn mạng đền mạng .
  Việt nam phải bắc đầu từ giáo dục để mà phát triển , tẩy rửa môi trường ,nhẹ hơn đời cu li ,sống mà cống hiến là phải đạo …không lẽ cù nhầy ăn vạ – Đời sau khốn khó .

  Ta nhìn lại mái nhà Việt Nam ,người già ,trẻ em phải cầm súng ..Hòa bình rồi thì nhường lại quyền hành cho nhà nước lo . Tinh thần nhạt nhòa ,mất lòng tin vào người ,cậy nhờ thần thánh .
  Đến nỗi coi ông Obama như là tổng thống của mình , trong khi ông đang phải còng lưng phụng sự nước Mỹ , lỗi này của ai , phải lỗi giáo dục Vn ta – Cha mẹ mình không ngáo ,ngáo cha mẹ người ta …

 21. Hiệu Minh says:

  Comment trên VNN và số like đi kèm. Số đứng sau là số like, hiện có thể cao hơn vì lão Cua copy từ sáng rồi mải đi với gái bây giờ mới post.

  Thưa Bà. Bà có dám gặp Tập Cận Bình và nói thẳng với ông ta là hãy trả Hoàng Sa và Trường Sa cho Việt Nam.
  Anh Minh 4 giờ trước 120

  Tôi thấy bà Ninh nên im lặng. Thời của bà đã qua. Chúng tôi tôn trọng những gì và và đã làm và bà cũng đã đại diện xứng đáng cho VN vào thời của bà. Tuy nhiên, bà đã có tuổi, đã nghỉ hưu thì hãy lùi lại để chúng …
  Hào Hùng 4 giờ trước 110

  Tôi cảm thấy cách viết của bà Ninh có tính áp đặt, bà phản đối là quyền của bà, người khác ủng hộ là quyền của họ. Cách viết của bà đọc cứ như mình bà đúng, còn người khác không giống ý bà là sai hoặc thiếu hiểu biết vậy.
  Văn Cao 4 giờ trước 92

  Bà đã gửi ý kiến qua báo là để thuyết phục những người phản đối quan điểm của bà. Nhưng đọc mãi vẫn thấy chỉ là quá khứ. Giá mà bà cho chúng tôi biết rõ hơn nữa ngoài quá khứ ông BK còn có vấn đề gì xấu đối với …
  Tran Van Nhat 4 giờ trước 85

  Không có bạn vĩnh viễn và cũng không có thù vĩnh viễn chỉ có lợi ích dân tộc là vĩnh viễn .
  Nguyễn Mai Lê Vy 4 giờ trước 75

  Đây là quan điểm cá nhân của bà Ninh và tôi cũng như đông đảo độc giả không tán thành với quan điểm này. Một lần nữa tôi xin nhiệt liệt ủng hộ quan điểm của Bí thư Đinh La Thăng về vấn đề này. Có lẽ bà Ninh với những …
  Việt Nhật 14 giờ trước 54

  Bà Ninh về hưu rồi thì không nên tham gia những chuyện như vậy nữa. Thế hệ của bà đã quá già để gánh vác đất nước này. Hãy im lặng và trao lại quyền đưa ra tiếng nói của VN cho lớp trẻ. Tôi trân trọng bà đã hoàn thành nhiệm vụ của mình.
  Kien Tran 15 giờ trước 50

  Hiện nay có rất nhiều cựu binh kể cả các phi công Mỹ trực tiếp ném bom làm nhiều người thiệt mạng trong chiến tranh Việt Nam và hiện nay họ làm việc trong các viện nghiên cứu, giảng dạy trong các trường đại học. Nếu theo quan điểm của bà …
  Trần Minh 14 giờ trước 47

  Tôi ủng hộ quan điểm của Bí thư Đinh La Thăng về vấn đề này. Tất nhiên là bà cũng có quyền phản đối nhưng xin đừng nhân danh “vì lợi ích nhân dân hai nước”.
  Si Giáng 17 giờ trước 47

  tôi mong bà Tôn Nữ Thị Ninh không phải là MC Tạ Bích Loan Thứ 2
  PV Nguyện 14 giờ trước 41

  Thôi đừng bươi ra nữa!!
  Hoang 13 giờ trước35

  Chắc mời Tôn Nữ nhàm hiệu trưởng là xong !
  Hải Phèng 15 giờ trước 34

  Bài viết của Bà quá hay. Tôi ủng hộ bà, Chúc bà Tôn Nữ Thị Ninh sức khỏe, và có những đóng góp hơn nữa trong con đường ngoại giao và giáo dục.
  Nguyễn Vy 3 giờ trước 19

  tôi thua bà TNTN
  Nguyen Duoc 15 giờ trước 14

  Bức thư quả thực là thấu đáo, sâu sắc! Đúng là ngôn ngữ của một nhà ngoại giao kỳ cựu, một chính khách bản lĩnh, một trí thức, một nhà văn hoá có ảnh hưởng lớn trong xã hội và trên hết là một người yêu nước chân chính! Xin cảm ơn bà rất nhiều!
  Nguyễn Lương 13 giờ trước 8

  Bà là người tài đức ven toàn, xứng đáng là hình mẫu mà giới trẻ Việt Nam cần học tập, tuy nhiên trong trường hợp này tôi cho rằng bà đã nhìn nhận vấn đề bằng con mắt và tâm hồn của một người lý tưởng . Tôi không hoàn toàn đồng ý nhưng xin trân trọng ý kiến của bà. Chúc bà luôn mạnh khoẻ và xinh đẹp.
  Nguyenphuongquynh 4 giờ trước 8

  bài viết thể hiện quan điểm đúng đắn của nhiều người VN. Người VN nhiều lúc hành động trong trạng thái hưng phấn quá nên không biết mình đã quá đà
  ninh 16 giờ trước7

  Tôi đồng tình quan điểm của bà TNTNinh
  phạm đức thịnh 14 giờ trước 7

  Ý kiến ban Tôn Nữ Thị Ninh rất đúng. Cần phải xem xét thấu đáo việc này.
  Nguyễn Ngọc Nông 4 giờ trước 7

  Bà ấy nói đúng, phân tích rất kỹ, thiếu gì người mà phải để ông Bk làm hiệu trưởng trưởng?!
  Kyaraimage

 22. TamHmong says:

  Chào các bác HC. Tôi tán thành ý kiến của chị TM là không nên để ý quá nhiều đến ý kiến của bà Tôn Nữ Thị Ninh. Bà cũng chỉ là một cá nhân. Dù rằng rất có thể bà là người phát ngôn của một nhóm nào đó.
  Đúng như các bác HC đã nhận xét những người từng là cựu chiến binh Chiến tranh VN lại có uy tín lớn trong xã hội Mỹ như các ông John McKCain, John Kerry, Bob Kerrey, Thomas Vallely … không còn nhiều.
  Hơn nữa họ là những người làm công tác lobby tự nguyện tuyệt vời. Họ đã cố gắng liên tục và hiệu quả để thúc đẩy phát triển quan hệ Mỹ- Việt. Thật là đáng trân trọng.
  Măt khác đó chính là minh chứng cho quan hệ không tầm thường giữa hai quốc gia và dân tộc VN và Mỹ mà hai dân tộc đã phải trả bằng rất nhiều xương máu.
  Chúng ta đã được nghe nhiều về việc người Israel, Đài Loan, Hàn Quốc, Trung Quốc … đã tìm đủ mọi cách để có các nhà lobby cho chính sách của Mỹ với các nước này trong Chính phủ và Quốc hội Mỹ (về phương diện này thì người VN hầu như chưa có ý thức).
  Cái giá họ phải trả rất lớn và không phải lúc nào cũng thành công. Nhiều khi bị vạch mặt, tẩy chay xấu hổ, nhục nhã.
  Thêm một lý do để người VN chúng ta trân trọng những người “của mình” ở trong chính trị đỉnh cao Mỹ.
  Tôi tán thành đề nghị của anh Giang Lê phải ủng hộ ông Bob Kerrey bằng cách viết thư động viên ông. Xin các bác HC cho biết WHAT?

  • lacrangcavo says:

   Vâng, em cũng nghĩ nhưu bác ạ. Khổ thân ông ấy, chắc đang đau lòng lắm, tổn thương tinh thần lắm, đáng thương lắm. Cần chúng ta động viên, an ủi lắm.

   Chắc ông ấy đang nghĩ, khổ thân tôi chưa, chỉ vì hồi xưa thảm sát có một làng, mà giờ muốn làm chủ tịch một cái trường đại học cho VN mà cũng bị phản đối. May mà có nhiều người VN biết được nỗi đau lòng, khổ tâm ấy của mình mà viết thư an ủi.

   Nhưng có thể ông ấy nghĩ thêm, (nếu đúng là thực sự ông ấy đã thực tâm hối hận), nhưng tại sao người Việt chỉ lo đến chuyện mình là một kẻ đao phủ (dù đã hối lỗi) khổ tâm, đau lòng mà không ai nghĩ đến chuyện viết thư động viên những người là nạn nhân đang đau lòng vì chuyện này làm họ nhớ lại cái chết thảm khốc của bố mẹ, vợ, chồng, anh chị, con cái bị tàn sát nhỉ! Mà những nạn nhân đó là đồng bào của những người đang viết thư cho mình nữa chứ. Hóa ra người Việt là như vậy đấy, ông ấy rút ra kết luận thế.

   • Hiệu Minh says:

    Công nhận anh Lạc lái xe cho lạc hướng tài. Đang chuyện ông Bob thì bố ấy lái thêm vào chuyện viết thư động viên bà con đã mất trong chiến tranh. Nếu viết thư rồi, bố ấy lại thêm vào, sao không động viên nốt bà con trên biên giới, tại sao Mỹ đứng sau TQ đánh VN… rồi tiếp phải động viên bà con bên Nhật bị bom nguyên tử.

    Viết thư xong để trả nợ đời thì mình tiêu CMNR 😥

    Blog hay vì đa chiều, nhưng đa chiều tới mức này thì Tào Tháo cũng không quản nổi.

    • lacrangcavo says:

     Không hề lạc đề bác ạ. Chuyện viết thư động viên nạn nhân chỉ là một cách nói để thấy người ta thấy rõ sự khác biệt thế nào thái độ một số người với ông BK và so với đồng bào của mình.

     Ông BK là một chính gia chuyên nghiệp lâu năm và lại là của Mỹ là một nước dân chủ. Nên một việc bổ nhiệm ông ta vấp phải sự phản đối là chuyện thường (đối với ông ta). Dù ông ta vẫn cố gắng giữ vừng không từ chức, hay là chịu từ chức, thì đó vẫn là chuyện thường đối với một chính trị gia như ông ta.

     Đối với chính quyền Mỹ cũng vậy, những việc phản đối công khai đàng hoàng như việc bà Ninh viết thư ngỏ cũng là điều bình thường. Dù bà ấy viết đúng hay sai.

     Nhưng đọc thấy chuyện viết mail động viên ông ta mà nhiều người sốt sắng ủng hộ, thì mới thấy rõ rằng là đối với nhiều người, có vẻ họ lo lắng nhiều đến việc mất lòng môt người Mỹ và một số người Mỹ, sự tổn thương của người Mỹ hơn là nhiều thứ tương tự với chính đồng bào của mình. Mặc dù trong vụ này nếu sự tổn thương có đến, thì không phải ông BK là người chịu, những nạn nhân mới là người chịu nhiều hơn.

     Theo em thì bác mới là người dẫn dắt câu chuyện đi quá xa.
     “rồi tiếp phải động viên bà con bên Nhật bị bom nguyên tử.”

    • Hiệu Minh says:

     Có lẽ ta nên dừng ở đây thôi, bác Lạc ạ.

    • chinook says:

     Nhứt trí một phần với Bác lacrangcavo về vụ viét thư.

     Hành động phát xuất từ ta. Chứng tỏ con người của ta và nó cũng tác động lên chính ta nhiều hơn lên người khác.

   • nguyen says:

    Sau khi đọc còm của lacrangcavo xong, tự nhiên thấy HM và các cao thủ bé lại. Chắc các bác sơ suất thôi.

  • Hiệu Minh says:

   Đổi đề tài rồi mà dân hang vẫn cứ Michael Dell thèm sang, cứ chơi món Ninh nhừ cụ Bob. 😉

 23. lacrangcavo says:

  Các bác đọc còm của em sẽ nghĩ là em phản đối ông BK làm chủ tích cái trường đó.
  Nhưng sự thật là không phải vậy. Em không phản đối. Nhưng cũng nhấn mạnh là em không ủng hộ.

  Trong thâm tâm em vẫn mong người Mỹ hiểu hơn về văn hóa VN, mà bổ nhiệm một người khác. Thiếu gì người Mỹ giỏi, và cũng mong muốn giúp đỡ người VN. Một món quà, dù trao cho người đang rất nghèo, đang rất cần, như người ta vẫn nói, nói chung bản thân món quà đó không quan trọng bằng cách trao.

  Chắc chắn sẽ có những người dân bình thường, những gia đình bình thường, dù là cộng sản hay không sẽ đau lòng trước việc này. VÌ dù họ không phải là nạn nhân trực tiếp của vụ Thanh Phong, mà có thể là những vụ tương tự. Vâng, làm như thế là họ có lỗi với chúng ta, vì họ không nhìn xa trông rộng, không hướng tới tương lại, không có lý trí. Nhưng đau lòng là đau lòng, dù họ có tự bảo với mình là đừng nghĩ ngợi về chuyện này, lòng họ vẫn đau. Dù họ có lên tiếng phản đối hay chỉ im lặng, lòng họ vẫn đau.

  Nước Mỹ có cần phải làm thế không, nếu thực sự chuyện lập trường là thực tâm muốn tốt cho người dân VN.

  Tuy nhiên nếu Mỹ đã trót bổ nhiệm ông này. Em nghĩ là có hai cách làm: một là âm thầm trao đổi từ khi chưa công bố chính thức. Còn nếu đã công bố chính thức, thì không nên phản đối. Chúng ta không giàu, và còn nhiều vấn đề cần giải quyết, cần tập trung vào nhiều thứ hơn là chuyện này.

  Cái làm em bức xúc, là những cái gì được trút lên những người phản đối, ví dụ như bà Ninh. Chỉ riêng ở đây đã thấy nhừng lời như thế nào nói về bà ấy, mà em đã dẫn. Còn sục sạo trên Internet, Facebook, chắc nhiều khi đọc mà thấy rùng mình. Một vấn đề được đặt ra, người phản đối, người ủng hộ là chuyện thường.

  Nhưng …

  Để chứng tỏ sự bao dung, độ lượng với kẻ thù cũ, và với một người nước ngoài, người ta đã miệt thị, chửi rủa một đồng bào mình.
  Đồng thời, họ đòi hỏi một đồng bào của mình làm rất nhiều việc để được tha thứ. Trong khi đối với một người Mỹ đã thảm sát dân mình, thì số việc mà họ muốn làm ít hơn rất nhiều. Họ sẵn lòng tin bào chữa của người Mỹ đó, không một chút phản biện. Nhưng đồng bào họ thanh minh, bào chữa, họ vẫn thản nhiên lờ đi.

  • Chí phèo says:

   Nếu không phản đối củng như ủng hộ thì nên im lặng. Hay là bác đang đâm bị thóc chọc bị gạo

 24. tayho says:

  Người tự trọng thì biết sống bằng trí và sức của mình. Một gia đình hay nói rộng hơn một xã hội có phần đông lớp người này sẽ là xh phát triển tốt.
  Sống mà luôn mong muốn sự giúp đỡ của người khác, thì khác gì loài tầm gửi.

 25. Cám ơn đã đăng says:

  Xin được đưa ra 1 v/đ để suy ngẫm nghiêm túc:

  Lính Mỹ thời 60-70’s may be relatively “thật thà” – straightforward, mostly 18-20 young impressionable kids, không bao giờ tưởng tượng được là đối phương đánh kiểu du kích từ trong dân ra – chiến tranh nhân dân. Thật thà cho nên các cô Quảng Nôm lừa các GIs dễ ợt, rồi tay anh Obama “ấm quá”, etc… “Thật thà” nên George Washington từ chối đánh lối du kích với Red Coats và thua xiểng liểng, chỉ thắng khi dưới quyền ép đánh kiểu du kích.

  Nay các anh GIs đi ngang Cẩm Nê (và nhiều làng khác) thấy dân và irregulars giống nhau quá, toàn bị bắn mà không biết ai với ai. Đối với kids with guns, this is BEYOND their HUMAN comprehension that you ARE willing to use your civilian ==> results: seeing/shooting at VC everywhere. Mà của đáng tội, mấy làng bị đốt đó VC nhiều thật. And throw in a pinch of racism against chink/gook for a combustible mix.

  Việt Minh chặt và bỏ bao bao nhiêu người hồi ’40s-50s sau khi quy chụp là tề/gian trong khi họ chỉ là những trung nông cần mẫn và có chút ít kiến thức như “bon jour”? 100 người đi, 1 người về ở trại Đầm Đùn – ngay cả bố 1 ca sỹ rất nổi tiếng là tiểu đoàn trưởng VMinh cũng mất mạng ở đây vì VMinh giam. Cai trại Đầm Đùn họ Phan Đình khét tiếng.

  Xin mạn bàn: quan to VN xây chùa, vái Phật, tay đeo tràng hạt khoe nhau – ăn chay. Quan to Mỹ bỏ công đi xây/lập ĐH cho nước mình tham chiến hồi xưa. I am not qualified to judge ai Nhân bản và gần với Niết bàn hơn.

  • VA says:

   1 cựu binh Mỹ nói đại ý là anh ta bắt đầu nghi ngờ về mục đích của cuộc chiến tranh khi nhận được những ánh mắt căm thù và sự sợ hãi từ những ng dân thường. Tiểu đội anh ta mất vài mạng khi truy sát 1 tay súng du kích, đến khi giết được đối phương anh ta bàng hoàng nhận ra đấy chỉ là 1 đứa trẻ. Anh ta nhận ra cuộc chiến của mình là phi nghĩa khi đến 1 đứa trẻ cũng phải cầm súng chống lại.

   • Hiệu Minh says:

    Có thể tay cựu binh Mỹ bị lừa và cả cháu bé đáng thương. Lẽ ra cháu không phải chết như thế.

    Đạo Hồi và IS dùng trẻ em làm vũ khí để thấy phương Tây có vấn đề chứ không phải là họ.

    • chinook says:

     Có lẽ Bác Hiệu Minh nên phân biệt Đạo Hồi chân chánh với Đạo Hồi dị bản do IS và một số người lợi dụng Đạo Hồi.

   • VA says:

    Bắt cóc tống tiền, chặt đầu, chặt tay, khủng bố dân thường, buôn bán phụ nữ như nô lệ là hủ tục ở Trung Đông, bị thế giới gọi là văn minh lên án, đối với IS lại là chuyện thường. Nhưng việc Taliban, Al qaeda, IS nổi lên là do hành xử quá đáng của PT ở xứ này, hòng đảm bảo quyền khai thác và tiêu thụ nguồn dầu lửa ở đây. Nhân quả là đấy.
    Vụ đánh bom liều chết ở sân bay domodedovo ở Nga là do 2 thiếu phụ chêchen có chồng là chiến binh tử trận. Có thể khẳng định đám trẻ IS cầm súng ấy đa phần là trẻ mồ côi, bố mẹ chết trận hay chết trong trại tù gì đó khét tiếng của Mỹ ở Trung Đông.
    Mỹ và PT còn sẽ mất ngủ nếu ko thay đổi cách hành xử bá đạo ở TĐ. Obama tốt nhất là hãy đến đấy mở trường học, ăn món cơm rang cà rốt và món bánh kẹp thịt nươg rất ngon của họ thay cho máy bay và bom đạn.

 26. VA says:

  Tội nghiệp cụ Ninh, cũng là 1 chính kiến thôi mà, làm người thì phải có chính kiến chứ. Vụ “đấu tố” có thể kết thúc được rồi. Chuyện BK cũng thường thôi chẳng có chi là vĩ đại cả, chỉ là sự sám hối muộn màng của 1 kẻ chính trực mang cảm giác tội lỗi.
  Theo tôi, Việt Nam cần những trường ĐH về KHKT hơn là loại trường KHXH nhân văn như FUV, ưu tiên cập nhật về các công nghệ mới như Nhật đang tiến hành ở HN.
  Còn nhiều chuyện quan trọng hơn cần bàn như khởi kiện TQ đòi lại quần đảo HS, đòi bồi thường chiến tranh năm 79. Cũng như thế yêu cầu Mỹ bồi thường các vụ ném bom vào VNDCCH, rải chất độc dioxin ở Miền Nam VN.
  Việc nào ra việc ấy, “gác lại quá khứ hướng tới tương lai” nhưng trách nhiệm bồi thường chiến tranh gây đau thương cho nước khác thì ko thể bỏ qua được. Cho đến khoảng năm 2010 Đức Nhật mới trả hết các khoản bồi thường chiến tranh. Mỹ lơ đi khoản này, phải chăng là do VN quá đụt, hay chân lý luôn thuộc về kẻ mạnh.
  Tôi tin Bob Kerrey là người chính trực, có trách nhiệm với những tội lỗi mình gây ra. Còn nước Mỹ ư, còn lâu mới đạt được 2 từ ấy, cho dù các fan USA có ngụy biện đến thế nào.

  • Cốt Thép says:

   FUV đào tạo đa ngành.

   Theo công bố của dự án ĐH Fulbright VN (FUV), 5 năm đầu tiên trường sẽ tập trung xây dựng 3 cơ sở đào tạo tích hợp:

   – Trường Chính sách công và quản lý Fulbright (đào tạo sau ĐH trong lĩnh vực chính sách công, luật kinh doanh quốc tế, tài chính và quản trị kinh doanh, nghiên cứu và đối thoại chính sách);

   – Trường Công nghệ và khoa học ứng dụng Fulbright (cung cấp các chương trình đào tạo cử nhân và sau ĐH trong lĩnh vực khoa học, công nghệ, cơ khí, toán ứng dụng và y khoa);

   – Fulbright College (cung cấp các chương trình đào tạo cử nhân trong lĩnh vực khoa học xã hội và nhân văn).

  • Mike says:

   Mỹ bồi thường à? Ok thôi. Nhưng tiền vào tay ai?

   Này nhé, tiền đó phải qua sự lãnh đạo toàn diện triệt để.

   Lọt lưới cũng được một mớ sẽ lọc qua khâu thống nhất quản lý.

   Qua “lưới” này thì đến mặt trận tiếp thu, phân phát.

   Rút cuộc người được bồi thường nhận được mấy bao mì gói.

   Mỹ nghĩ nhiêu đó cũng đủ tẩu hoả nhập ma.

  • Viet le says:

   Thật là chán quá cho tay VA này . Sao lại thương hại cho cái con người suốt cả cuộc đời đã lừa thầy phản bạn này . Hẵy đê cho thiên hạ phán xét
   Còn việc VA có ý yêu cầu Mỹ bồi thường chiến tranh cho Vn thật là chuyện hài ước .
   Mỹ đã bỏ cấm vận cho Vn là quá tốt rồi ! Chống Mỹ ,Chửi Mỹ , Mỹ nó lại cấm vận thì có mà mà…Chết !!!

   • Tôm hùm says:

    Viet le nói quá đúng: Nó đánh mày mà nó không đánh tiếp nữa là may phúc 70 đời nhà mày rồi, lại còn đòi bồi thường gì nữa :-).

  • VA says:

   Mike lại ngụy biện rồi. Nếu Mỹ muốn thành anh Hai lãnh đạo thế giới thì hãy tỏ ra chính trực và bồi thường chiến tranh và thảm họa do chtr gây ra. Lúc ấy sẽ bàn tiếp việc sử dụng đồng tiền bồi thường ấy như thế nào.
   @Viet le: Đừng sa vào chủ nghĩa lý lịch của CS chứ, VL có thể đàng hoàng lên tiếng bảo vệ động vật mà ko cần lăn tăn quá khứ ăn thịt chó của mình.
   Hãy xem 1 đám đàn ông xúm vào mạ lỵ 1 người đàn bà dám tỏ rõ chính kiến của mình ko vụ lợi, đẹp mặt quá sao Viet le.
   Nhưng dù sao thì VL cũng có lý khi cho rằng Mỹ có thể cạy thế mạnh bầy đàn, hay còn gọi là đồng minh của mình, để bẻ cong sự liêm sỉ cuối cùng, vứt đi cái mặt nạ đạo đức để từ chối bồi thường chiến tranh và viện cớ cấm vận VN 1 lần nữa.
   May thay VA tin rằng đấy chỉ là tâm lý nô tài nhất thời của VL và nước Mỹ vẫn còn những con người chính trực để ko bỉ lậu như thế.

   • Mike says:

    Tôi nói cho vui mà cũng là thật đó.
    Lẽ tất nhiên là Mỹ muốn làm những điều để chinh phục thế giới. Gieo rắc quyền lực mềm cũng là quyền lợi lâu bền.
    Nhưng chính phủ Mỹ lại là của dân. Chính thể VN làm thế nào mà dân Mỹ thích thì sẽ được tiền. Tôi nghĩ giá như VN có được một chính thể lành mạnh, tiền Mỹ sẽ chảy nhiều hơn dưới dạng viện trợ nhân đạo. Tới khi đó, nếu như người VN có thái độ khiêm nhường hơn với đồng tiền nhận được, người Mỹ cũng sẽ tỏ ra hào phóng với những lời xin lỗi hơn. Chứ cứ cầm tiền với cái thái độ “mi trả vì mi sai” thì chả ai dại mà xì tiền ra.
    Xem vậy thì biết nó chẳng thể vì sự hài lòng của một nhóm người ở một quốc gia xa xôi mà làm tổn thương đến dân nó và dân cả thế giới văn minh. Phải tỏ ra nhân đạo với một đứa hung đồ chẳng hạn, cũng là cách làm ít ai ưa.

    • VA says:

     Ô giời, da mặt hẳn phải dầy lắm mới nói được là Mỹ hiền lành còn VN thì hung đồ 😀
     VN ko đủ sức mạnh để bắt Mỹ phải bồi thường chiến tranh, nhưng tin rằng 1 ngày nào đó người Mỹ sẽ nhìn nhận ra rằng sự đểu cáng ko làm nên 1 nước Mỹ hùng mạnh. Cũng như thế tâm lý nô tài hay vong nô cũng chẳng giúp tạo nên nhân cách 1 con người.

   • Viet le says:

    VA à , rất may mằn nếu được làm nô tỳ của cái thằng Mỹ này . Nếu không làm nô tỳ cho nó mà lại làm nô tỳ cho thằng Tầu thì thật là bất hạnh .
    Còn muốn biết về tôn nữ thi ninh thì hãy về cố đô Huế .

    • Honghacuulong says:

     Mấy thằng đít cao còn đang tính theo con voi nào để được hít nhiều bã mía hơn đó Viet le, mặt dầy thì còn dễ thông cảm!

 27. lacrangcavo says:

  Bây giờ giả sử, giả sử thôi. Giả sử là ông Hoàng Phủ Ngọc Phan, người mà đến nay bị nhiều người ở hải ngoại coi là 1 tên đao phủ ở vụ Mậu Thân (thực ra vụ này gây tranh cãi), được cử làm đại diện cho chính phủ VN trong mọi việc giao thiệp với Việt Kiều ở Mỹ. Ông ấy sẽ đứng ra xin lỗi, nói vài câu hết sức cảm động với đồng bào hải ngoại về vụ Mậu Thân (giả dụ vậy). Ông ấy sẽ phụ trách ví dụ giáo dục tiếng Việt, văn hóa VN cho Việt Kiều thì các bác hải ngoại phản ứng ra sao ạ?

  Vì quyền lợi, vì sự hòa hợp dân tộc, các bác sẽ hồ hởi đồng ý, em đoán thế!

  • Hiệu Minh says:

   Anh Lạc phải thêm vào mới đủ ý, ông Phan vận động được 20 triệu đô la từ CP Việt Nam, lấy tiền này nhằm giúp các gia đình bị hại và trong tương lai sẽ còn nữa, trả lại nhà cửa bị chiếm… những hành động cụ thể chứ không nói vài lời đãi bôi như anh Lạc khuyên, tôi tin là bà con sẽ có ý kiến…dương tính.

   Nói đi đôi với hành động mới thuyết phục được người ta.

   • lacrangcavo says:

    Em nghĩ thế này mới chính xác mới tương xứng.

    Ông Phan vận động được 20 triệu đồng (vì đối với một nước nghèo như VN thì 20 triệu đồng sẽ tương ứng với 20 triệu đô đối với Mỹ, xin được 20 triệu đô ở Mỹ chắc khó khăn như xin 20 triệu đồng ở VN). Và lấy tiền này không phải giúp đỡ nhhaững người bị hại mà để tổ chức một số dự án dạy tiếng Việt, văn hóa Việt cho việt kiều. Vì ông BK cũng không làm gì trực tiếp đối với những người bị hại ở Thanh Phong, ông ấy chỉ hỗ trợ lập một trường đại học ở VN. Và ông BK ấy cũng chẳng hứa hẹn sẽ bồi thường hay trả lại gì cho người dân làng Thanh Phong là những người bị hại.

    Vậy, các bác hải ngoại sẽ vui mừng đón chào ông ấy chứ ạ? Và nếu có ai đó ở phản đối ông Phan liệu các bác sẽ xỉ vả moi móc người đó nhưu làm đối với bà Ninh không ạ?
    Vì chỉ cần đọc mấy bài ở đây thôi, em sẽ thấy những lời mà theo em không xứng đáng với sự tranh luận, chỉ trích của một người có văn hóa tối thiểu, chỉ lấy ví dụ:
    “Cứ cho bà ta đã từng là thư ký tốt cho cụ PVĐ, đến giờ tư duy vẫn là vậy, dù được cử làm chức quan ngoại giao cũng chả mở mắt ra học được gì, nhưng lại muốn tỏ ra nguy hiểm.”
    “Lão bà Tôn Nữ Thị Ninh già rồi lẩm cẩm rồi, im lặng và ở nhà vui vầy con cháu cho bà con đc nhờ là ok rồi!”
    Và còn một số lời nữa, mà em tìm lại không thấy: một còm thì gọi bà ấy là bà già đứng đái gì đó. Một ý kiến thì moi móc nói rằng bà ấy chỉ trích vì lý do cá nhân, là do không xin phép được đại học tư của bà ấy, rồi là nếu được mời làm hiệu trưởng thay cho bà Đỗ Bích Thủy thì bà Ninh đã không nói gì rồi.

    • chí phèo says:

     20 triệu đồng Việt Nam chắc đủ mua vé máy bay khứ hồi Việt – Mỹ chứ làm được gì

    • Hiệu Minh says:

     Hàng không giá rẻ thôi ạ, full fair cỡ gấp rưỡi thế 🙂

    • TM says:

     Bạn Lạc hay có thói quen mang những lời phát biểu hay hành động cực đoan mà bạn không chấp nhận (cả tôi cũng không chấp nhận chúng) rồi nhuộm màu cả một tập thể và buộc còm sỹ trên Hang phải bệnh vực cho họ và thuyết phục bạn. Làm như vậy e rằng mình cũng giống như các nhóm cực đoan đi chụp mũ người khác, điều mà bạn và chúng tôi không chấp nhận được

     Những còm này nếu bạn có biết chúng là của ai thì mang đối chất với chính những người ấy. May ra bạn sẽ đạt được kết quả mong muốn.

     Các còm bạn dẫn ra từ VNN có vẻ của ngu72i trong nước post, nhưng “các bác hải ngoại cũng từng được Lạc hỏi han.

     “Các bác hải ngoại” gồm nhiều người như TM, TranVan, Chinook, TranVan, Aubergine, Thongreo00, Mike, Lê, PV-Nhân, v.v. Nếu những người này có viết những còm nào cực đoan hay vô giáo dục, vô nhân, xin mời Lạc mang từng cá nhân ra tố cáo trên Hang và phản bác đến cùng.

    • Mike says:

     Ôi thôi em hãi bác ấy lắm chị TM à. Đụng vô còm của lão cứ có cảm giác đang phải ề à nghị quyết. Em là em chạy trước cho lành.

   • Cốt Thép says:

    Đề nghị cụ CUA spam @lacrangcavo đi, tay này chuyên cài bẫy để gây chia rẽ.

    • Mười Tạ says:

     Ui chầu chầu, hồng binh vệ trỗi dậy. 🙂

    • TKO says:

     Đề nghị cụ CUA spam @ Cốt Thép đi, tay này chuyên truyền bá Phật pháp để giúp cua sĩ hòa hợp, không được có tư tưởng phân biệt đối xử.

     Trong Phật giáo, phá hòa hợp tăng là một trong các trọng tội, phải không bác Cốt Thép?
     🙂

    • VA says:

     Tôi không hoàn toàn đồng ý với tất cả các ý kiến của lacrangcavo, nhưng tôi sẵn sàng vặn volume hết cỡ cái loa rè của mình để bảo vệ cái quyền còm cõi là được còm của lacrangcavo 😀 😀

    • Cốt Thép says:

     Hoan hô ý kiến của TKO và VA, vì quý vị nói rất thẳng. Lập trường của quý vị từ trước đến nay là rõ ràng. Còn về đúng sai trong mỗi CMT thì ai cũng dễ xảy ra, vì kiến thức mỗi người có hạn.

     Tuy nhiên, tôi đã theo dõi quá trình cmt của @lacrangcavo, có lần anh ta cao ngạo tuyên bố đại ý : “nguyện vọng lớn nhất của đời anh ta là được cống hiến cho nước TRUNG HOA vĩ đại”

     Tôi nhớ có một lần, ông ĐẤT SÉT đã phải hỏi thẳng @larangcavo là : ông larangcavo là người VIỆT hay là người HOA ???

     Bởi có nhiểu cmt anh lacrangcavo viết vô cảm với nỗi đau người VIỆT ở vụ CÁ CHẾT

     Nhiều CMT anh larangcavo có thái độ coi thường người VIỆT.

     Ngay trong entry này, @lacrangcavo đã viết :

     Bây giờ giả sử, giả sử thôi. Giả sử là ông Hoàng Phủ Ngọc Phan, người mà đến nay bị nhiều người ở hải ngoại coi là 1 tên đao phủ ở vụ Mậu Thân (thực ra vụ này gây tranh cãi), được cử làm đại diện cho chính phủ VN trong mọi việc giao thiệp với Việt Kiều ở Mỹ. Ông ấy sẽ đứng ra xin lỗi, nói vài câu hết sức cảm động với đồng bào hải ngoại về vụ Mậu Thân (giả dụ vậy). Ông ấy sẽ phụ trách ví dụ giáo dục tiếng Việt, văn hóa VN cho Việt Kiều thì các bác hải ngoại phản ứng ra sao ạ?

     Vì quyền lợi, vì sự hòa hợp dân tộc, các bác sẽ hồ hởi đồng ý, em đoán thế!

     Tôi nghĩ chỉ có dư luận viên của tinh báo HOA NAM mới có cách viết THÂM như thế này.

     Xin hỏi mọi người : ông HOÀNG PHŨ NGỌC PHAN có muốn được lôi vào entry này không ạ ??, đương nhiên là không !!!

     @la5crangcavo tỏ vẻ yêu ông HOÀNG PHỦ NGỌC PHAN, nhưng thực ra là đã mượn lời những đối thủ của ông HOANG PHŨ NGỌC PHAN để chửi ông PHAN.

     Xin nói trắng ra là tôi hoàn toàn không biết ông PHAN là ai, nhưng tôi co đọc một vài truyện của ông TƯỜNG anh ông PHAN. Tôi có cảm tình với ông TƯỜNG.

     entry này đang bàn về thư của bà TNTN, cớ gì @lacrangcavo lại lôi cả vụ “:thảm sát Mậu thân” nào đó ra, có phải @lacrangcavo đã cố tình khoét sâu vào các vết thương của dân tộc không ????

     Chỉ vì mấy câu ”Bây giờ giả sử, giả sử thôi. Giả sử là ông Hoàng Phủ Ngọc Phan…” của lacrangcavo mà lại đã xảy ra cảnh : cành đậu nấu hạt đậu …hu …hu..

     Ở trong HANG CUA có khá nhiều người cực đoan ở cả hai phía, nhưng tôi tôn trọng họ.
     Còn những CMT của @lacrangcavo lại cho tôi cảm giác @lacrangcavo thuộc phe thứ ba, phe ném đá dấu tay rất thâm hiểm.

     Xin quý vị lưu ý : TÀU CÔNG không từ thủ đoạn nào để kềm hãm nước VIỆT.

     Cuối cùng Xin cảm ơn @ TKO và @ VA vì sự thẳng thắn của 2 người.

    • Mike says:

     Ấy chớ, bác Cốt Thép. Màu đen hay màu đỏ cũng là một màu trong thế giới màu sắc.

     Bác phải làm quen với những tiếng nói trái chiều, mới sống được yên ổn trong một xã hội dân chủ. Bác tập để bỏ ngoài tai những kiểu nói chướng nghịch, thì sẽ sống an nhiên hơn.

  • TM says:

   Nếu ông Hoàng Phủ Ngọc Phan suốt 40 năm qua đã lên tiếng công nhận đã có thảm sát và mình đã dúng tay giết thầy mình tại đại học Huế, đã hằng đêm ăn năn, làm những hành động sám hối, tích cực giúp vợ con nạn nhân Mâu Thân, bỏ thời gian vận động cầu siêu cho người chết oan, xin chính quyền lập quỹ học bổng cho trẻ mồ côi mất cha mẹ trong vụ thảm sát, v.v. thì mọi người cũng sẽ khép lại quá khứ.

   • lacrangcavo says:

    “đã hằng đêm ăn năn, làm những hành động sám hối, tích cực giúp vợ con nạn nhân Mâu Thân, bỏ thời gian vận động cầu siêu cho người chết oan, xin chính quyền lập quỹ học bổng cho trẻ mồ côi mất cha mẹ trong vụ thảm sát, v.v. thì mọi người cũng sẽ khép lại quá khứ.”

    Nhờ bác giải đáp giúp em:
    – Ông BK có hàng đêm ăn năn không ạ?
    – Ông ấy có tích cực giúp đỡ vợ con nạn nhân của ông ấy không?
    – Ông ấy có xin chính quyền lập quỹ học bổng cho trẻ con mồ côi trong vụ thảm sát của ông ấy không?

    • TM says:

     – Có thể Kerrey đã không sám hối theo thủ tục VN, nhưng ông ấy đã sám hối heo cách của ông ấy.

     https://hieuminh.org/2016/06/03/tai-sao-lai-la-bob-kerrey/#comment-218709

     – Chuyện Hoàng phủ Ngọc Phan là chuyện NẾU bàni cho vui, nên tôi dẫn ra vài cách sám hối kiểu Vn làm thí dụ, chứ thực ra chưa hề thấy được hành động sám hối nào của ông, và cũng không trông mong ông sám hối. Đó la lựa chon của mỗi người, và của riêng ông.

     – Có lẽ ta lạc đề khi bàn sâu vào đề tài “phải sám hối thì mới khép lại quá khứ”, mà phải sám hối theo tiêu chuẩn VN cơ, phải cầu siêu, phải giúp đỡ cô nhi ngay tại Thạnh Phong, chứ xin chính phủ Mỹ dùng $20 triệu đô phát học bổng cho sinh viên VN, lập trường đại học tại VN, v.v. đều không đúng tiêu chuẩn.

     Không có điều kiện nào buộc Kerrey sám hối để làm chủ tịch FUV. Khép lại quá khứ là khép lại quá khứ, không điều kiện. Còn đòi hỏi điều kiện thì đừng tuyên bố khép lại quá khứ.

     Đặng tiểu Bình dạy VN một bài học giếtt hại mấy vạn dân lành, nay được vinh danh qua sách xuất bản tại Hà nội. Đó mới đúng là kiểu VN khép lại quá khứ không điều kiện, vỉ Đặng không hề sám hối.

   • lacrangcavo says:

    Hoặc ông ấy có thường xuyên tổ chức các buổi lễ ở nhà thờ cầu nguyện cho các nạn nhân Thạnh Phong không?

  • Cốt Thép says:

   Này @ lacrangcavo, đừng có nêu chữ nếu, bởi :

   – nếu ta có thể đút cả PARIS vào cái lọ thì vui lắm nhỉ …..

   – Nếu ông OBAMA sang HÀ NỘI uống bia hơi vỉa hè, ăn lạc rang cả vỏ thì sao nhỉ ??? thì bây giờ @lacrangcavo có khi đã là tỷ phú đô la rồi nhĩ, @ lacrangcavo đang ngồi viết một cuốn sách : làm thế nào để bán được lạc rang cho tổng thống ….v….v…

   – nếu….

   – nếu ….

   – Nếu @lacrangcavo thông minh hơn thì hay biết mấy nhỉ.

   – Nếu @lacrangcavo đừng giả bộ kém thông minh để Buôn GẠCH CUA thì hay quá nhỉ ???

 28. Hiệu Minh says:

  Trên VNN bắt đầu đăng comment, dù họ đã cố đưa ủng hộ và phản đối ngang ngang nhau, nhưng số like các comment phản đối bà Ninh cao chót vót

  http://vietnamnet.vn/vn/thoi-su/chinh-tri/308989/thu-ngo-gui-nguoi-vn-cac-ban-my-cua-ba-ton-nu-thi-ninh.html

 29. TM says:

  Thật ra mọi người có phản ứng sôi nổi, hơn cả cần thiết không nhỉ?

  Bà Ninh, dù là nguời của công chúng, dù là có bằng cấp học vị cao ngất, dù là có sự nghiệp ngoại giao lẫy lừng trong quá khứ, nhưng hiện này thì bà là ai?

  – Bà không phải BCT hay TWĐ, không đại diện cho ĐCS lãnh đạo
  – Bà không phải trong quốc hội hay nội các, không phải là chính quyền
  – Bà không được mời vào hội đồng tín thác FUV
  – Bà không được hỏi ý kiến trong việc đề cử chủ tịch
  – Không thấy bà hiện diện trong quan khách dự lễ thành lập FUV

  Bà lên tiếng, bà gửi thư ngỏ, và bà được bao nhiêu người của công chúng, các GS đại học, các cựu chiến binh, bí thư thành ủy TP HCM, các blogger… phản bác đủ mọi mặt.

  Tức là bà không có kí lô nào, lời của bà không xi nhê gi cả.

  Chúng ta phản ứng sôi nổi như thể ông Kerrey sắp bị truất phế hay bị cưỡng ép từ chức đến nơi.

  Hy vọng chỉ là chuyện không có gì mà ầm ĩ.

 30. Hiệu Minh says:

  Giang Le’s Facebook có nhiều thông tin hay

  • TM says:

   Ý kiến của Giang Lê là chúng ta nên viết vài lời ủng hộ Bob Kerrey là ý kiến rất hay.

   Trên Facebook của ông hiện nay đã có nhiều nick Việt vào thả hate mail rồi. Bạn nào ủng hộ ông thì nên lên tiếng. Chúng ta phát biểu hùng hồn ở đây ông không nghe được.

   https://www.facebook.com/kerreybob/

   • Hiệu Minh says:

    Trang này không cặp nhật từ năm 2012, chả hiểu cụ Bob còn nhớ password mà vào không? Còn đua với mấy cụ quen chửi bới thì không nên chút nào.

 31. Cốt Thép says:

  ÔNG BOB KERREY KHẲNG ĐỊNH SẼ KHÔNG RÚT LƯU.

  Cựu thượng nghị sĩ Bob Kerrey khẳng định sẽ không rút lui chức chủ tịch hội đồng tín thác Đại học Fulbright Việt Nam, sau làn sóng tranh cãi của dư luận về việc lựa chọn ông.
  Trong chương trình Here & Now của đài WBUR-FM ngày 7/6, cựu thượng nghị sĩ Bob Kerrey cho biết phản ứng dữ dội về việc bổ nhiệm ông làm chủ tịch hội đồng tín thác Đại học Fulbright Việt Nam (FUV) sẽ không ngăn ông tiếp tục hỗ trợ phát triển trường đại học này.

  Ông Kerry cũng trả lời Financial Times rằng: “Tôi đã đối mặt với quá khứ một cách trực diện và thành thật. Tôi đã gây ra những điều kinh khủng và tôi sẽ phải sống chung với tội lỗi này suốt cả cuộc đời. Nhưng tôi không muốn chìm đắm trong quá khứ. Tôi vẫn tiếp tục vươn lên và cố gắng làm những điều có thể giúp đỡ Việt Nam để xây dựng tương lai tốt hơn

  Ông Bob Kerrey từng là thượng nghị sĩ của bang Nebraska và là ứng viên chạy đua vào vị trí tổng thống Mỹ năm 1992. Trong chiến tranh Việt Nam, Kerrey là một đại uý hải quân và từng liên quan một trong những vụ thảm sát ở xã Thạnh Phong của Bến Tre vào năm 1969. Mọi việc được hé lộ sau loạt bài điều tra của New York Times và chương trình truyền hình 60 Minutes II nổi tiếng của đài CBS vào năm 2001.

  Trong bài phỏng vấn với chương trình 60 Minutes II của CBS, Kerrey nhận trách nhiệm về toàn bộ vụ việc dù nói rằng không trực tiếp giết người nào.

  Quyết định thành lập FUV được trao trong chuyến thăm của Tổng thống Mỹ Barrack Obama tới Việt Nam và được coi là một dấu mốc phát triển quan hệ hai nước. Tuy nhiên, việc lựa chọn ông Bob Kerrey – người từng tham gia vụ thảm sát năm 1969 tại Bến Tre – làm chủ tịch FUV đang gây tranh luận tại Việt Nam và Mỹ.

  Ngoại trưởng Mỹ John Kerry chứng kiến lễ trao quyết định thành lập Đại học Fulbright Việt Nam hôm 25/5. Dự kiến tới năm 2018, Trường Khoa học Xã hội Nhân văn thuộc Đại học Fulbright sẽ chính thức tuyển sinh các sinh viên đại học. Dự kiến khi đạt quy mô lớn nhất, trường Fulbright mỗi năm sẽ có khoảng 6.000-10.000 sinh viên.

 32. Mười Tạ says:

  Đến “thư ngỏ” này, Hang ta có nhiều cụ hết kiên nhẫn, dần chuyển từ tranh luận sang mạ lỵ cụ Ninh.

  Hương đồng gió nội (của Hang) bay đi ít nhiều!

  Đọc kỹ, sẽ thấy cụ Ninh ko có ý phản đối FUV, hay mối quan hệ Việt – Mỹ. Cái cụ quan tâm là tính biểu tượng của vị trí mà ông Bob sẽ ngồi vào.

  Tại sao phải là Bob? Trong entry trước đã có nhiều câu trả lời. Rõ ràng phía Mỹ có rất nhiều lựa chọn cho vị trí này. Và cụ Bob cũng có nhiều cách để “giúp” VN ngoài vị trí này, nếu cụ muốn.

  Câu chuyện tiền nong cho trường, lại lòi thêm thông tin mới. Đó là tiền mà chính phủ hiện thời trả nợ thay cho chính phủ trước kia, sẽ nảy sinh vấn đề “trách nhiệm” của nước Mỹ với những gì họ đã gây ra: ở Vn và khắp thế giới.

  Mt, với tư cách đàn ông, nếu có thể, xin nhắn với các cô gái rằng: dù mót lấy chồng lắm rồi, cùng đừng nên gật đầu vô điều kiện. Bởi lẽ hôn nhân nên dựa trên sự tôn trọng lẫn nhau hơn là sự phục tùng hoàn toàn.

 33. krok says:

  Lúc đầu sấu nghĩ bà n bảo hoàng hơn vua, giờ thì thấy bà ta còn tệ hơn thế, thật sự không đáng để mất thời gian. Cứ cho bà ta đã từng là thư ký tốt cho cụ PVĐ, đến giờ tư duy vẫn là vậy, dù được cử làm chức quan ngoại giao cũng chả mở mắt ra học được gì, nhưng lại muốn tỏ ra nguy hiểm.

 34. huu quan says:

  Em nghĩ chả cần chị Ninh phải phản đối mạnh mẽ thế đâu, cứ cho ĐH Fulbright vào, cứ cho Bob làm lãnh đạo đi. Nhưng yêu cầu trường ĐH Fulbright VN phải đưa môn lịch sử Đảng CS trở thành môn chính và đưa những giáo sư đang ngủ gật đuổi ruồi ở các trường Đảng tại VN sang dạy. Em đảm bảo ngày nào cũng phải nghe: Trận x ta diệt bi nhiêu địch, trận y ta bắt sống bi nhiêu quân. Rồi chị Út Tịch còn cái lai quần cũng giết Mỹ, chú bé Cả Sên bé tý chưa biết mặc quần nhưng biết dùng mìn giết giặc, còn thanh niên Khơ-phan Khơ-lơ thì khỏi nói, bắt phát xuyên táo 5 tên Mỹ…. thì không kể Bob mà sinh viên cũng xách dép chạy dài. Khỏi đuổi.

 35. Xin tùy ý đăng. Cám ơn says:

  Bà TTT Ninh dòng cụ thân thần phụ chính Tôn Thất Hân thay vua trị nước. Cố tổng thống Ngô Đình Diệm được giới thiệu gặp Quốc Trưởng Bảo Đại cũng nhờ ông và cha bà Ninh. Sau đó TT Ngô Đình Diệm trưng thu đất, tài sản nhà Nguyễn sạch sành sanh.

  Nhưng “bigger picture”: bà Ninh không phải là người riêng biệt đánh F. Uni/Bob Kerrey. Nên xem như một chiến dịch bài bản phản kích lại “anh là tia nắng trong em, anh là bình minh rực sáng” Obama tại VN. This may be the start of a counter-narrative since Obama đã gạt chính quyền VN qua bên lề 1 cách lão luyện/tuyệt vời, directly achieving huge propaganda/goodwill gain with the people. Bà Ninh có thể chỉ là 1 forward in a whole team, or a trial balloon.

  • Son pham says:

   Cảm ơn cụ chia sẻ kiến thức. Một cái nhìn độc đáo. Phục chủ hang khéo khơi gợi.

 36. Lão bà Tôn Nữ Thị Ninh già rồi lẩm cẩm rồi, im lặng và ở nhà vui vầy con cháu cho bà con đc nhờ là ok rồi! Dòng dõi khuê môn, tri thức đầy mình mà thư ngỏ của bà thấy đầy mầu sắc chia rẽ. Bà nói lịch sử nhưng đấy chỉ là một lát cắt thôi… Mà thôi tốt nhất bà nên lượn đi cho nước nó trong!!

 37. Hiệu Minh says:

  Cảm ơn bác Quỳnh Neo bên HK đã tìm ra cái Bill của QH HK liên quan đến Quỹ học bổng cho VN bao gồm do Bob Kerrey, John Kerry, John McCain … đứng sau.

  Click to access BILLS-106s3241is.pdf

  Chị TM làm ơn dịch hộ đoạn đầu để bà con hiểu. Cảm ơn chị.

  • Dove says:

   Xin cám ơn vì đã cấp link bản sao của Bill S3241.

   Sau khi đọc kỹ tôi nhận thấy nên có những bill tương tự cho những vấn đề còn tồn tại.

   Bởi vậy tôi tuyên bố thay đổi quan điểm và chính thức ủng hộ bà Ninh rằng chuyến thăm của TT B. Obama chỉ có ý nghĩa bản lề mà thôi.

  • TM says:

   Cũng định dịch lấy điểm với Hang nhưng tiếc rằng Wiki nó đã tranh công mất rồi ạ.

   Link

  • TM says:

   Xin trích lại Phần 7:

   PHẦN 7. NGUỒN TIỀN TÁI TRẢ NỢ CỦA VIỆT NAM[sửa]
   (a) THÀNH LẬP- Bất kể các luật khác, sẽ thành lập một tài khoản riêng trong Ngân khố được gọi là Quỹ Tái trả nợ của Việt Nam (trong phần này gọi là `Nguồn tiền’).
   (b) CHUYỂN KHOẢN- Sẽ có khoản đền bù được gửi vào Nguồn tiền là toàn bộ khoản chi trả (bao gồm lãi) do nước Cộng hòa Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam thực hiện theo thỏa thuận nợ Hoa Kỳ-Việt Nam.

  • Mike says:

   tôi dịch nhanh cho nóng. Có gì chị TM bổ sung sau:

   To carry out an international fellowship program between the United States
   and Vietnam to enable Vietnamese nationals to pursue advanced studies
   in science, mathematics, medicine, and technology; to enable United
   States citizens to teach in those fields in Vietnam; and to promote
   reconciliation between the two countries.

   Nhằm thực thi chương trình học bổng quốc tế giữa Hoa Kỳ và Việt Nam hòng cho phép công dân VN có thể theo đuổi các chương trình học ở cấp cao hơn trong các nghành toán học, y học, và kỷ thuật; (đồng thời) để cho phép công dân Mỹ được dạy các môn học này ở VN; và (cũng là) để cổ vũ cho sự hoà giải giữa hai quốc gia.

   IN THE SENATE OF THE UNITED STATES
   OCTOBER 25 (legislative day, SEPTEMBER 22), 2000
   Mr. KERRY (for himself, Mr. MCCAIN, Mr. KERREY, Mr. HAGEL, Mr. ROBB,
   and Mr. CLELAND) introduced the following bill; which was read twice
   and referred to the Committee on Foreign Relations

   Trong danh sách gồm các ông John Kerrey, McCain, Bob Kerry, Hagel, Robb, Cleland là những người đồng bảo trợ. Bill này được đọc hai lần trước Uỷ Ban Ngoại Giao của Thượng Viện.

   (dịch lần này thôi á. Lần sau đừng nhờ tôi nhá. Lười lắm thôi)

   • Hiệu Minh says:

    Cảm ơn chị TM và lão Mike. Còm nhiều cũng phải đóng góp chứ, có đi có lại. Của đáng tội, hai người cũng viết bài, nhất là chị TM, bài của chị thuộc về ngàn like.

    • TM says:

     Bác Cua dạo này phát biểu như quí tộc Ba lan, nghe mát ruột là! 🙂

   • krok says:

    “Để cho phép” có lẽ hợp hơn là “hòng cho phép”

 38. Hiệu Minh says:

  Trong vụ này, tôi rất thương những nhà ngoại giao VN đang làm việc ở Washington DC. Không hiểu họ sẽ gặp John Kerry và John McCain để nói với họ ra sao. Biết bao công sức đã bỏ ra nhưng kết quả được gì.

  Wrong letter, Wrong sender, Wrong time

 39. Christopher Vu says:

  Trong thời gian rất gần, Fulbright University Vietnam sẽ bắt đầu tuyển sinh viên cho các chương trình Cao Học, dĩ nhiên trường sẽ thu nhận cùng từ chối nhiều ứng viên. Qua sự cố chém gió, rồi phân bua qua đẫn chứng tiêu cực cùng lệch lạc này không biết 2 nhóm sinh viên thuộc “Bên Thắng Cuộc” và “Bên Thua Cuộc” sẽ đối xử với nhau ra sao, thế nào và bao lâu!

  Rồi tưởng tượng chỉ vài năm nữa nhiều Thạc Sỹ Việt Nam sẽ tốt nghiệp từ FUV để bắt đầu con đường công danh sự nghiệp, không biết họ sẽ được hoặc bị cho vào nhóm “Bên Thắng Cuộc” hay “Bên Thua Cuộc”???

  Càng xa tầm nhìn, càng hãi như mấy thời “huynh đệ tương tàn” lâu nay, Việt Nam ơi!

  • Son pham says:

   Khổ quá ngón tay em thuộc dòng dõi chém to kho mặn, định up bác ủng hộ ai ngờ làm bác ăn đá. Nhớ đoạn ” tứ mã nan truy” . Vô cùng ân hận!

   • TM says:

    Bạn có thể “bấm lộn thì bấm lại”. Bấm vào ngón trỏ lên, “nó” sẽ chạy từ down sang up.

 40. hai says:

  Thất vọng vê Bà Ninh này quá. Tây học mà bảo thủ quá.

 41. tutta says:

  Bà già đứng đái gây rắc rối

 42. trungle118 says:

  em có cảm tưởng bà Ninh giở trò đánh dưới thắt lưng đối thủ nếu không muốn nói là bà không có trí.
  cả 1 cuộc đại chiến giữa hai bên mà Bà không đòi bắt xử tội những người cầm đầu cuộc chiến này mà lại đi bắt tội 1 thằng lính trơn, nếu bà là người cộng sản và có ý muốn bắt tội phía bên kia thì nên bắt tội trước hết là Tổng thống mỹ, bộ trưởng quốc phòng hoặc bèo lắm thì cũng bắt tội người nắm quyền cao nhất của Mỹ tại Việt Nam thời đó.
  Tiền mà Việt Nam trả cho Mỹ do ông Thiệu Vay là tiền vay phát triển xã hội dưới thời ông Thiệu và Việt Nam phải trả theo luật quốc tế. Nếu không nhờ ông bob thì số tiền này nằm trong ngân sách Mỹ làm gì có đường mà quay về Việt Nam để đầu tư giáo dục. Tiền của Việt Nam và tiền Việt Nam trả nhưng chủ nợ cho lại Việt Nam là 2 chuyện hoàn toàn khác nhau.

 43. LeVan says:

  Việc chính là mở trường FUV, xây dựng chương trình học và tuyển sinh. Sinh viên là người quyết định sự sống còn của trường.

  Bà Ninh , ông Bob có thiện chí thì góp vào một tay. Góp tiền càng tốt. Nếu góp cỡ vài chục triệu đô sẽ được đặt tên cho một khoa nào đó.( vụ này nước ngoài hay xài).

  Còn bàn về chiến tranh, sòng phẳng mà nói bà Ninh và ông Bob đều góp phần gây nên cuộc chiến khốc liệt và bẩn thiểu này.

  Nạn nhân không chỉ ở Thạnh phong mà còn là những người dân vô tội ở miền Bắc , miền Nam. Các anh bộ đội vượt Trường sơn, những người lính VNCH hay người lính Mỹ..nói cho cùng cũng là nạn nhân của những thế lực chính trị điên cuồng.

  Lúc này là lúc bà Ninh, ông Bob nên sám hối bằng các việc làm thiết thực đem lại lợi ích cho cộng đồng.

  Quyền tha thứ là của hậu duệ những nạn nhân chiến tranh dành cho hai vị. Rõ chưa?

 44. ĐTV says:

  Dường như người châu Á quá nặng nề và thường tự dằn vặt mình với quá khứ?

  Hàn Quốc, Trung quốc luôn phản đối Nhật Bản tới viếng Đền Yasukuni do những sự kiện từ những năm 40’s của thế kỷ trước!

  Nên nhìn qua châu Âu xem cách họ đối xử với nước Đức sau thế chiến thứ 2!

  • Hiệu Minh says:

   Đó là nền tảng giáo dục và văn hóa, anh DTV ạ. Chỉ biết căm thù mãi mãi thì không thể lớn thành người. Tôi để ý những người mang thù hận với ai đó chẳng bao giờ ra gì. Nếu có lên lãnh đạo như Stalin thì giết hại biết bao người vô tội và cuối cùng bị nhân loại cho ra bãi rác.

   • Honghacuulong says:

    Thấy nói là mộ và hài cốt Stalin bị nhiều người tè lên giờ trôi đâu mất. Một nhân vật lịch sử cầm đầu một siêu cường đến chết không yên thân, âu cũng là cái kết cục cho những gì ông ta gây ra cho tha nhân khi còn đương thời!

    • trungle118 says:

     cũng giống như Việt thôi Bác ạ.
     Kêu là cha già dân tộc, bác của mọi người dân Việt nhưng phải cần đến 1 bộ tư lệnh lăng để chỉ bảo vệ 1 nấm mồ. nếu thật sự là vậy thì như những đền thờ trên toàn cõi Việt chỉ cần 1 ông thủ từ là được đâu cần đến cả 1 bộ tư lệnh. lời nói và hành động luôn tréo ngoe nhau và kết quả sẽ như câu vè: Thương dân dân lập đền thờ, hại dân dân đái ngập mồ thối xương

 45. Thanh Tam says:

  Tư tưởng và Quan điểm của Bà Thị Ninh đối với Mỹ vẫn như thời chiến tranh lạnh , tôi nghĩ rằng Việt Nam Còn không it người có tư tưởng bảo thủ như Bà Ninh , Do vậy việc tuyên truyền , giao lưu văn hoá giữa hai đất nước , hai dân tộc càng phải đẩy mạnh để Hàn gắn nỗi đau chiến tranh. Nhiều khi các Lãnh đạo cao cấp của ta nghe những Tham mưu , cố vấn Đối ngoại như Bà Ninh khi đàm phán bị khô cứng như Ông Việt Phương từng chế diễu : ” Trăng Trung Quốc tròn hơn trăng Nước Mỹ / Đồng hồ Liên Xô tốt hơn đồng hồ Thuỵ sỹ / Đấy là niềm tin,ý chí tự hào “…!Do vậy tiến trình Bình thường hoá quan hệ Mỹ Việt , Việt và các nước Châu Âu diễn ra chậm chạp . May mà bà Thị Ninh không còn giữ cương vị gì nữa trong Quốc hội và Chính phủ , nhưng những rào cản ở Hậu trường và Hành lang dù sao vẫn ảnh hưởng đến Tiến trình hoà hợp giữa hai dân tộc Việt Mỹ .
  Chúng tôi cũng từng là những người lính trong chiến tranh khốc liệt , do vậy chúng tôi chia sẻ ý nghĩ và gần như tiếng nói chung với Nhà Văn Nguyên Ngọc . Tác giả của ” Đất nước đứng lên ” đã khái quát cuộc chiến tranh nhân dân chống Thực dân Pháp qua hình ảnh Anh hùng núp , dùng cả nỏ , cung tên làm vũ khí …Nhưng chúng ta cũng chứng kiến những cựu sĩ quan và Người lính Pháp đã quay lại Chiến trường xưa như Điện Biên phủ và gặp gỡ những người lính bên kia chiến tuyến như Ông Võ Nguyên Giáp , và nay là Bạn của nhau ! Chúng tôi còn biết không chỉ Người Pháp , còn cả những người Lính Pháp gốc Châu Phi như Maroc hiện họ còn ở Ba vì – Hà Nội, Con cháu họ có người gần đây mới tìm về Quê cha xa xôi !
  Cũng còn nhiều người lính ở Quốc gia khác tại Việt Nam khi chiến tranh như Úc , Hàn Quốc . Cũng thật súc động khi người Lính Mỹ,Úc đã giữ gìn kỷ vật của cuộc chiến bao nhiêu năm , họ chờ cơ hội quay lại trao trả kỷ vật cho người thân phía ” Bên thắng cuộc ” như Nhật ký Đặng Thuỳ Trâm , hoặc về thăm gia đình Liệt sĩ mà người Lính Mỹ ngày xưa đã nhả đạn .Hình ảnh Người Nông dân Việt Nam chất phác chân thành đón nhận Người lính Mỹ năm xưa đến thăm , cả hai phía đều khóc và thông cảm cho nhau thì những người có trách nhiệm với XH không có lý gì để khoét sâu thêm nỗi đau của họ !
  Chúng tôi xin những người như Bà Thị Ninh đừng vì cá nhân hoặc thúc ép của thế lực nào mà làm tổn hại đến Tình cảm những người Cựu chiến binh cả hai phía, đến tình cảm của Nhân dân hai dân tộc Việt Mỹ .

  • Hiệu Minh says:

   Đọc cái thư ngỏ của bà Ninh, tôi vô cùng thất vọng vì ngôn từ ngoại giao và những phản bác bên trong mang đầy định kiến cá nhân mà không dựa trên quyền lợi dân tộc.

   Gọi là thư gửi “người VN và các bạn Mỹ”, tôi có thể nói ngay bà không phải sống trên đất nước này, vì đất nước này.

   Giải thích 20 tr đô la có từ đâu tài trợ cho FUV dường như bà muốn nói BK chẳng đóng vai trò nào. Thực tế đó là tiền của Mỹ mà VN phải trả nợ, họ vận động để VN không phải trả nợ tiền tươi thóc thật mà để lại cho quĩ giáo dục VN. Điều này cần vận động hành lang QH Hoa Kỳ. Không có Bob đứng sau thì khó mà thuyết phục được. HK sẽ lấy tiền đó cho nước khác, chuyển khoản một phát, thế là xong.

   Càng tìm hiểu sâu càng thấy nguyên nhân tụt hậu của VN là ở đâu. Não trạng đich ta, hai phe, câm thù xâm lược, thế lực thù địch, ý thức hệ… là rào cản ngăn đất nước hội nhập.

   Giá như việc để nghị Bob Kerrey rút lui được bàn thảo phía sau cánh gà thì tốt biết bao nhiêu, nhưng có những người như bà Ninh tưởng là đanh thép, kiên định VN, nhưng thực ra làm hại nhiều hơn là có lợi.

   • khôiphạm says:

    Điều này thì chắc là phản ảnh rõ cái Tâm và cái Tầm hiện tại của bà Ninh rrồi bác a. Tôi cũng có cảm giác giống y chang bác giá như..giá như bà Ninh kềm chế hơn cái chính kiến, cái tôi của mình khi được trả lời phỏng vấn trên Zing. Còn cái Thư ngỏ thì càng bộc lộ sự cay cú hơn thua của bà ý thêm thôi.

 46. Dove says:

  Đây là làn đầu tiên tôi được biết từ một nhà ngoại giao có thẩm quyền về khoản nợ 20 triệu USD của chính thể ông Thiệu mà nhà nước CHXHCN VN đã trả cho phía Mỹ theo thông lệ quốc tế. Vậy đề nghị bà TNTN tiếp tục làm rõ luật pháp Mỹ và quốc tế có khoản nào quy định về việc bồi thường thiệt hại do chính thể Nixon cho B52 ném bom HN thủ đô một nước có chủ quyền hay ko? Trách nhiệm bồi thường hậu quả chất độc da cam cũng cần được làm rõ.

  Mọi việc nên rõ ràng, việc nào là trách nhiệm việc nao là nhân đạo.

  Nếu tiền xây dựng FUV là do ông Bob Kerrey quyên góp của nhân dân Mỹ thì tôi hoan nghênh. Còn nếu đó là từ khoản bồi thường nợ của ông Thiệu thì một khi luật pháp Mỹ và luật pháp quốc tế còn chối bỏ trách nhiệm về 2 vụ “nho nhỏ” như đã nêu thì xin lỗi, tôicó đủ lòng tự trọng để nói với ông Bob Kerrey rằng, tôi kính trọng những cố gắng của ông, nhưng xin ông hãy mang ngay những đồng tiền thấm đẩm máu, nước mắt và uất hận về công lý của dân tộc tôi, đi càng xa càng tốt, cho khuất mắt.

  Trân trọng.

  • Hiệu Minh says:

   Cụ Dove mà lên làm lãnh đạo thì dân đói, quốc gia nghèo cụ ạ.

   Tiền của chính quyền ông Thiệu vay thì người kế tục là nước CHXHCNVN phải trả, nếu không làm sao dùng những tài sản của chính quyền ông Thiệu để lại ở nước ngoài, ví dụ SQ VN hiện nay tại DC và nhiều ngôi nhà khác trên thế giới là do người “tiền nhiệm” để lại.

   Nó không đơn giản như ông nghĩ đâu và đó là thông lệ quốc tế. Không thể đánh đồng đó là bồi thường chiến tranh mà đó là tiền CP Việt Nam vay. Bây giờ Mỹ có thiện chí, anh cứ giữ lại ở VN mà tiêu cho giáo dục. Và điều này cần có QH Hoa Kỳ thông qua. Để làm được điều đó cần có những người như Bob Kerrey, John Kerry, John McCain.

   Việc nào ra việc ấy. Còn chuyện anh Dove dỗi thì cứ dỗi thôi, nhưng làm lãnh đạo quốc gia thi không thể dỗi được. Dỗi là quốc gia đó khổ. ANh cứ làm giáo sư nghèo ở Nghĩa Đô và làm còm sỹ thì ok. Chứ anh mà lên chủ tịch nước, ba hôm là tan hoang luôn.

   Chúc anh may mắn.

   • HỒ THƠM1 says:

    Vẫn biết lão Đốp nói bậy nói ẩu nhưng tui vẫn có một mong muốn tột bậc là Lão Đốp lên làm chủ tịch nước! Anh Tư Sang, anh Ba Dũng…làm nguyên thủ cuốc ra được thì Lão Đốp nhà mềnh làm cũng tốt thôi! 😛

    “Tiền của chính quyền ông Thiệu vay thì người kế tục là nước CHXHCNVN phải trả …” Phát biểu này của Lão Cua đã …đập tan luận điệu lạc lõng và ý nghĩ sai trái thiếu hiểu biết của Lão Đốp và kể cả của bà Tôn Nữ Thị Ninh.
    Điều này cũng giống như “ta” đã ký cho Formosa, Boxit…hay dự án nước ngoài cả 100 năm (dù đúng hay sai) thì sau này con cháu ta phải gánh cái “chữ ký” chết tiệt đó vậy! ( Dù sau này bóng ma chủ nghĩa xã hội có không còn vất vưởng trên Đất Việt nữa, bớ Lão Đốp! )

   • Dove says:

    Tôi ko hề dỗi như HM nghĩ. Mà ko chỉ vậy, gia đình tôi còn có trách nhiệm biết ơn và trả ơn cho nước Mỹ vì đã đào tạo con gái – nhưng chắc chắn ko phải là những kẻ Mỹ nô. Thêm một điều nữa là tôi biết rõ mình làm được việc gì, bởi vậy ngay mấy chức được xem là có “mầu” ở Nghĩa Đô tôi còn ko dám nhận nói chi là Chủ tịch nước.

    Chúc anh Cua vui vẻ với ý tưởng vĩ đại rằng mang B52 đi ném bom một thành phố yên bình và trút chất độc da cam xuống đầu dân lành theo lệnh của Chính Phủ thì ko ai phải chịu trách nhiệm.

    Nhân dân VN có thể chưa giàu, những đánh mất lòng tự trọng và lòng tin vào công lý để làm Mỹ nô thì trước mắt có thể giàu lên nhưng cái họa lâu dài khó mà tránh được. Thưa anh Cua, cái giàu được bố thí nên dễ dàng và ko lâu bền thì thú thật tôi ko màng!!!

    À mà tiện thể đề nghị anh Cua biên tập lại cho hoàn chỉnh ý kiến độc đáo của anh về việc lịch sử LX lấy ngày Đức tấn công pháo đài Brest làm thời điểm bắt đầu Thế chiến II.

    • Hiệu Minh says:

     Xin lỗi anh về lịch sử LX của anh, nó được viết ra bởi những người chiến thắng. Lịch sử như thế nên LX ngày nay không còn anh ạ. Nếu lịch sử chân thực thì LX ngày nay đã không có thì quá khứ.

    • Dove says:

     Thay vì trả lời thẳng thì anh Cua lại ngụy tạo. Xin lỗi anh Cua, nhưng quả thật là anh có hiểu biết rất kém và thiên lệch về lịch sử.

    • Hiệu Minh says:

     Muốn hỏi anh Dove, trả lời về lịch sử LX một quốc gia không tồn tại để làm gì? Nó đã chết như những người nặn ra nó. Tại sao ta phải bàn về LX nhỉ.

    • Dove says:

     Người bình thường khi nói về người đã chết người ta bày tỏ lòng kính trọng nghĩa tử là nghĩa tân. Khi nói về một chế độ đã chết người ta phải tôn trọng di sản chủa nó và chỉ ra đích xác những sai lầm cần sửa.

     Anh Cua biết rõ, Hiến Pháp của Mỹ thoạt đầu là do giới chủ nô và có của viết và khẳng định quyền lợi của giới đó. Hiến pháp của Ba Lan là do quý tộc viết và khẳng định quyền của quý tộc. Tuy nhiên, lịch sử cho thấy rằng những quyền đó sẽ là chính đáng nếu định nghĩa lại người thụ hưởng. Một trong những di sản lớn nhất của cách mạng Tháng Mười và LX là giúp thế giới định nghĩa lại người thụ hưởng nhân quyền trong Hiến pháp Mỹ và Ba lan.

     Tôi chân thành mong anh Cua ko thật sự nghĩ rằng nếu song thân đã mắt rồi thì nhớ về cuộc đời các cụ để làm gì? Bởi nhẽ hoài niệm về những gì đã qua và những người đã khuất chính là điều làm nên sự khác biệt giữa con người và loài súc vật.

     Tôi là người nên tôi hiểu những trăn trở của ông Bob Kerrey, nhưng vì là người tôi sẽ ko chấp nhận việc dùng tiền trả nợ cho ông Thiệu để xây FUV.

    • Hiệu Minh says:

     Không nên dở thói quen tấn công cá nhân mà vi phạm qui tắc ứng xử trong hang Cua.

    • Tho says:

     Ôi lão Đô đáng kính !!!

     Con gái của lão Đô đang học tại Mỹ chắc chắn vẫn kính trọng lão Đô vì thế sau này khi cha con gặp mặt chắc chắn sẽ có buổi thông não thú vị lắm đây. Tin rằng đầu óc lão Đô sẽ bớt phèn sau những lần trò chuyện với con gái lão.

     Suy nghĩ của lão Đô thế này thì con gái lão còn có nhiều việc phải làm để đáp nghĩa sinh thành …


     Anh Cua biết rõ, Hiến Pháp của Mỹ thoạt đầu là do giới chủ nô và có của viết và khẳng định quyền lợi của giới đó. Hiến pháp của Ba Lan là do quý tộc viết và khẳng định quyền của quý tộc. Tuy nhiên, lịch sử cho thấy rằng những quyền đó sẽ là chính đáng nếu định nghĩa lại người thụ hưởng. Một trong những di sản lớn nhất của cách mạng Tháng Mười và LX là giúp thế giới định nghĩa lại người thụ hưởng nhân quyền trong Hiến pháp Mỹ và Ba lan.

    • Trung says:

     Gửi bác Dove,
     Ai là Mỹ nô? Bác có tư cách gì quy kết người đó là Mỹ nô.
     Bác chả làm được việc gì hết ngoài việc hại dân hại nước.
     Bác sẽ làm gì để trả ơn nước Mỹ, tốt nhất là đừng dùng cái gì từ nước Mỹ kể cả kiến thức vì cái loại ăn cháo đá bát như bác thì nên sang Nga, trung quốc hay triều tiên mà ở, cho con sang Mỹ học làm gì.
     bác là cái gì mà hô từ nhân dân ở đây, tôi chỉ thấy bác là người mất tự trọng và công lý thôi.

   • Đã có lần nói rằng cho GS TS Dove là người mơ mộng nên cho thơ thẩn cùng chị Hằng và lẩn thẩn cùng mây gió là gì rồi đó chủ Hang?!

  • TM says:

   Mỹ ký hiệp định Paris 1971 hứa sẽ giúp 3 tỷ đô để VN tái thiết sau chiến tranh. Số tiền đó hiển nhiên sẽ phục hồi phần nào di hại của chất độc da cam và phần nào xoa dịu mất mát tàn phá tại miền Bắc từ bom B52, mặc dù có những mất mát không thể nào phục hồi bằng tiền bạc được.

   Tiếc rằng đại thắng mùa xuân 1975 dùng võ lực chiếm miền Nam không qua ngưng bắn da beo và bầu cử toàn quốc như các qui định trong hiệp định, nên khoản Mỹ hứa viện trợ cũng trôi theo dòng nước như số phận toàn bộ hiệp định.

   Nếu chính quyền cho rằng phải thống nhất đất nước bằng bất cứ giá nào, kể cả việc xé bỏ hiệp định Paris và sẵn sàng quẳng đi khoản viện trợ tái thiết, thì đáng lẽ phải giải thích cho toàn dân và vận động quần chúng quán triệt, đừng để công dân Dove hiểu lầm và ngây thơ đòi bồi thường nữa.

   TB: hậu thống nhất :

   Đúng ra là năm 1977 chính quyền Carter cũng xúc tiến với VN để nối lại bang giao, rồi sẽ tính đến chuyện viện trợ, nhưng VN khăng khăng đòi viện trợ trước, nối lại bang giao sau (mặc dù mình đã biết vì sao không có viện trợ)

   Theo Wiki:

   “Ngày 3 tháng 5 năm 1977, phiên đàm phán đầu tiên giữa hai phái đoàn Việt Nam – Hoa Kỳ đã diễn ra tại Paris. Phía Việt Nam khăng khăng đòi Mỹ phải chi 3,25 tỷ đô-la bồi thường chiến tranh[2]. Phía Hoa Kỳ đề nghị bình thường hóa trước, viện trợ sau. Trưởng đoàn đàm phán Phan Hiền báo cáo với ông Nguyễn Cơ Thạch, ông Thạch thuyết phục Bộ Chính trị nhưng không được.

   “Khi Biên giới Tây Nam được đặt trong tình trạng chiến tranh và Trung Quốc đã được Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam xác định là kẻ thù, Việt Nam bắt đầu nhận thấy vai trò quan trọng của việc bình thường hóa với Hoa Kỳ, một siêu cường trên thế giới. Đầu năm 1978, tại Tokyo, ông Phan Hiền thứ trưởng Ngoại giao Việt Nam tuyên bố: “Việt Nam sẵn sàng bình thường hóa vô điều kiện với Hoa Kỳ”. Tuy nhiên lúc này Mỹ quan tâm tới việc đàm phán bình thường hoá với Trung Quốc hơn, vấn đề Việt Nam không còn được ưu tiên nữa.”

   LINK

   Dove biết rõ mà cứ vờ!

   • Dove says:

    Sự thực là chính quyền ông Thiệu Khai mào chiến tranh trước và ko muốn tuyển cử. Trước đó ông Ngô Đình Diệm cũng từng làm vậy và chính Phủ Mỹ chống lưng cho họ.

    Tuy nhiên, những khoản mà Dove kê ra là trách nhiệm trực tiếp đối với người bị hại. Chính phủ Mỹ mà mặt dầy đến mức nhập nhèm các khoản với nhau thành một gói thì trơ tráo láo liêng đến mức ko thể khoan nhượng được.

    Chị TM biết thừa mà cứ giả vờ cưa sừng làm nghé.

    • TM says:

     🙂

     Mỹ chắc không phải mặt dầy đâu ạ, đồ rằng nó học tập từ các cụ nhà ta:

     Ông đưa chân giò, bà thò chai rượu
     Có đi có lại mớ toại lòng nhau

    • Dove says:

     Cũng muốn tin chị TM.

   • Hoàng cương says:

    Dove giả vờ không hiểu , công dân tư bản lính líu pháp luật đã rất lôi thôi , quan chức lại càng khổ ,biết giữ mình thì hơn .

    Trường hợp chính phủ Mỹ bồi thường chiến tranh cho Việt nam , phải được quốc hội Mỹ thông qua (lấy tiền của dân) . Trường hợp bồi thường cho một chính thể (không minh bạch) , không có lợi cho nước Mỹ hoặc nước đó phá vỡ cam kết …là gian nan rất nhiêu khê . Người Việt cứ nghĩ mình có lòng tự trọng ,thực ra là tính gia trưởng (mỗi người là một ông Vua )

    Lớp cựu chiến binh Mỹ từng tham chiến ở Vn ,họ thật cố gắng hòa giải xoa dịu và Thử so sánh người Việt đối xử với nhau hơn thế chưa ?

    • Dove says:

     Hoàn cương lẫn lộn lung tung các dối tượng và đương sự. HC nên, xem lại phàn Dove viết về cụ binh Mỹ, trong đó có người rất nổi tiếng là Louie Zamperini. Có lẽ nên viết tiếp.

  • says:

   Trước 1975, VNCH có vay IMF 140 million USD. Trước khi bình thường hóa quan hệ với Mỹ, tháng 11, 1993, các cơ quan tài chánh Phương Tây họp tại Paris đồng ý cho VN vay 2 tỷ USD và tiền trợ giúp khác đễ giúp kinh tế vn chuyển sang kinh tế thị trường.

   Ngay sau đó dưới sự bảo trợ của Paris Club, một cuộc họp kín có đại diện các nước Phương Tây và đại diện VN là Tiến sĩ Nguyễn Xuân Oánh, cựu viên chức của IMF khi xưa. Một thỏa thuận được ký với IMF là VN phải trả 140 million USD đễ mở đường cho khoảng vay 2 tỷ mỹ kim và những khoảng vay về sau.

   Nhật và Pháp đã cho VN mượn tiền đễ trả số nợ này. Trong Hồi Ký của Thứ trưởng Trần Quang Cơ, ông nói phải mất đến gần 20 năm mới thuyết phục được các lãnh đạo VN hiểu được là phải trả số nợ này.

 47. NTD says:

  Tin nóng: Hôm qua, Ngài Pecos Bill, Tổng thống HK, bị mật trào ngược từ gan tràn qua hai lỗ mũi. Hôm ở TP HCM Ngài đã giới thiệu BK với cử tọa trẻ và nói rằng đây là key person của FUV và đã cám ơn BK. Ngài không dùng Air Force One hay the Beast mà Ngai cưỡi luôn một tornado bay thẳng sang Vietnam mà rằng: Hey you, that varmin, hổm rày tin vào chuyện khép lại quá khứ, ta đã tự hào giới thiệu BK với các ngươi. Nay các người lại bới móc (harkeing back) chuyện cách đây hơn 40 năm, đem hắn ra xào xáo với hành với tỏi lại còn tra thêm một ít mắm tôm, bảo rằng cho nó đậm đà. Bây giờ lại đem ninh nhừ với mẻ chua. Nó không có mùi giống với bún chả. So what do you mean by saying :” khép lai quá khứ” (ngài nói nguyên văn tiếng Việt).

 48. Phạm Anh Tuấn says:

  Bà Ninh lại nhắc đến tiền hay “nguồn tiền”. Tội nghiệp cho cái Trí Việt của bà! Tóm lại là bà Ninh định bàn rộng ra đến vấn đề tiền hay định khơi mào một cuộc chiến tranh tâm lý kiểu mới?! Nhìn cách bà hành xử lâu nay tôi không tin bà có khả năng làm luận văn về W. Faulkner. Bà thử thuyết trình qua hoặc tốt hơn có thể post lên mạng toàn văn cho bà con coi thử xem nó thế nào cái!

  • Hiệu Minh says:

   Phải copy ra đây vì RFA phải trèo tường

   Trong chuyến công du vừa qua của Tổng thống Obama, VN đã ký kết với Hoa Kỳ thành lập đại học Fulbright tại VN và động thái này được người Việt đón nhận với tâm trạng phấn khởi. Tuy nhiên cũng có những dư luận trái chiều về việc này. Mặc Lâm phỏng vấn GS Nguyễn Mạnh Hùng về vấn đề này.

   Món quà của Mỹ

   Mặc Lâm: Thưa GS, đại học Fulbright đã chính thức mở tại VN, là người theo dõi dự án này từ lâu xin GS cho biết tầm quan trọng của nó đối với VN ra sao và liệu nó sẽ giúp gắn bó hơn nữa quan hệ giữa hai quốc gia hay không?

   GS Nguyễn Mạnh Hùng: Đại học Fulbright Vietnam (FUV) bắt nguồn từ Chương trình giảng dạy kinh tế Fulbright do trường Đại học Harvard cộng tác với Trường Đại học kinh tế thành phố HCM, Sự hình thành của FUV là kết quả của các cố gắng từ hơn mười năm nay để thành lập môt trường đai học có đẳng cấp quốc tế, có sự thỏa thuận giữa hai chính phủ Mỹ và Việt Nam.

   Theo dự tính, đây sẽ là môt trường đại học tư, không lợi nhuận, tự trị, có đẳng cấp quốc tế, được thừa nhận (accredited) theo tiêu chuẩn giáo dục đại học Mỹ. Việt Nam từ lâu muốn thiết lập môt đại học có đẳng cấp quốc tế mà chưa làm đươc thì đây là một món quà của Mỹ đóng góp vào việc phát triển Việt Nam và xiết chặt quan hệ giữa hai nước, hai dân tôc, ít nhất là trên phương diện văn hóa, giáo dục.

   Nhưng ý định tốt này có thực hiên được hay không tùy cách cư xử của hai chính phủ, nhất là nước chủ nhà.

   Mặc Lâm: Tuy VN đón nhận nó như một tin vui nhưng một số trí thức đã công khai chống lại vai trò Chủ tịch Hội đồng Quản trị của trường Fulbright là ông Bob Kerrey vì ông này từng tham gia vụ thảm sát tại Thạnh Phong, GS có chia sẻ gì về cá nhân ông Kerrey về những đóng góp của ông cho VN trong những năm qua?

   GS Nguyễn Mạnh Hùng: Thái độ chống đối là điều dễ hiểu, nhất là đối với người ở Việt Nam. Có dư luận chống nhưng cũng có dư luận ủng hộ. Chống đối hay ủng hộ tùy thuôc vào cách nhìn, cảm tính, kinh nghiệm cá nhân, và tính toán của mỗi người.

   Trong một cuôc hội luận bàn tròn của BBC tuần trước, một chuyên viên truyền thông, cô Đỗ Thị Thủy, nói rằng cách đây hơn 10 năm cô đã phỏng vấn một nạn nhân vụ thảm sát Thanh Phong cho tuần báo Time là bà Phạm Thị Lành; bà này xác nhận không thấy tận mắt sự việc mà người ta quy tội cho ông Kerrey. Một phóng viên BBC, ông Nguyễn Hùng, mới gọi điện thoại phỏng vấn ông cựu Chủ tịch xã Thạnh Phong ông này trả lời vội rằng “chuyện cũ rồi nên bỏ qua.” Đó là quan điểm của người dân đia phương. Tranh cãi xảy ra giữa những người ở trung ương và không phải là nạn nhân trực tiếp của vụ thảm sát.

   Tôi tôn trọng cả hai cách nhìn, nhưng tôi đồng cảm với bài viết của cựu đai biểu Quôc Hôi Nguyễn Minh Thuyết và tuyên bố của Ủy viên Bộ Chính Trị kiêm Bí Thư thành ủy TP HCM Đinh La Thăng. Cả hai đều chủ trương tha thứ. Tôi chỉ xin có thêm môt số nhận xét sau đây.

   Thứ nhất, việc này đã xảy ra cách đây gần nửa thế kỷ, chính môt số nạn nhân và người ở đia phương đã tỏ ý muốn bỏ qua. Trong khi ấy thì ông Bob Kerrey đã tỏ lời ăn năn, xin lỗi với sư thành khẩn và ở mức độ chưa từng thấy, nhất là những lời ấy xuất phát từ một nhân vât đươc coi là can đảm, chính trực, và trọng danh dự. Về phương diên tâm lý, rõ ràng ông Kerrey muốn làm mọi việc tốt cho dân tộc Việt Nam để chuộc lỗi lầm của ông ấy. Các cụ ta thường nói “đánh kẻ chạy đi, ai đánh kẻ chạy lai.” Tại sao không để cho ông Kerry có cơ hội giúp VN?

   Thứ hai, về khả năng chuyên môn thì ông Kerry có kinh nghiệm với hai trường đại học tân tiến của Mỹ không tổ chức theo lề lối cổ truyền, là New School ở New York và Dự Án Minerva ở San Francisco. Dự Án Minerva đưa ra một mô himh đại học mới, có phẩm chất của những đại học nổi tiếng tại Mỹ nhưng học phí lại rất rẻ. Để giảm phí tổn, sinh viên được khuyên khích học một số môn dễ học trên internet; trường không có giáo sư cơ hữu và chủ trương mời các học giả và chuyên viên nổi tiếng ở khắp nơi trên thế giới để dạy những khóa ngắn hay tiếp xúc với sinh viên qua không gian ảo (cyber space). Mô hình này có nhiếu khía cạnh giống như FUV, nhất là trong giai đoạn phôi thai.

   Thứ ba, về phương diện tình cảm cá nhân, ba ông Kerry, McCain, và Kerrey mới viết chung một bài báo trên tờ New York Times ủng hộ và chống lưng cho ông Obama bỏ hoàn toàn viêc cấm bán vũ khi sát thương cho Việt Nam. Họ vừa là chiến hữu vừa là bạn thân, họ mến trọng và tin tưởng nhau. Cùng với ông Thomas Vallery, những người ấy đã đóng góp vào việc vận động thành lập trường FUV từ năm 1991. Ở Mỹ không còn bao nhiêu chính trị gia tha thiết với Việt Nam. Buộc những người có thiện cảm với Việt Nam như các ông Kerry, McCain và Vallely phải bỏ rơi bạn họ thì họ sẽ nghĩ gì về thiện chí và cái mà chính phủ VN rêu rao khi có lợi cho mình, là “gác quá khứ, hướng tơi tương lai.”

   Theo thiển ý, việc chấp nhận ông Kerrey vừa phù hợp với truyền thống nhân ái của dân tôc, vừa phù hợp với chính sách “gác quá khứ, hướng về tương lai” của chính phủ, vừa không làm nản lòng những người còn có thiện chí muốn giúp Việt Nam, vừa không thọc gậy vào bánh xe lòng tin chiến lược mới băt đầu quay giữa hai nước.

   Mặc Lâm: Mới nhất là việc trả lời của Bộ ngoại giao VN, tuy không nói trắng ra nhưng người phát ngôn Lê Hải Bình gián tiếp cho rằng vai trò của ông Kerrey là không thích hợp. Theo GS với cái nhìn của một nhà chuyên môn và tích lũy nhiều kinh nghiệm cuộc chiến VN ông có ý kiến gì về quan điểm của Bộ Ngoại giao VN?

   GS Nguyễn Mạnh Hùng: Phát biểu cá nhân thì hiểu được, nhung phát biểu của người phát ngôn bộ Ngoai Giao làm cho người ta phải thắc mắc. Ông Bình không thể phát biểu với tư cách cá nhân mà phát biểu với tư cách chính phủ hay ít nhất cũng với tư cách của một bộ trong chính phủ. Tôi không nghĩ đó là sáng kiến riêng của Bộ Ngoại giao, bác ý kiến của Ủy viên bộ CT Đinh La Thăng. Nếu đây là ý kiến của chính phủ thì nó là môt vi phạm vụng về đến nguyên tắc tự trị đại học, nền tảng quan trong nhất của bất cứ một trường đại học có đẳng cấp quốc tế nào. Điều này cho thấy chính phủ Việt Nam có vẻ không mặn mà lắm với FUV với những tiêu chuẩn cao của nó.

   Mặc Lâm: Theo ông, cửa Fulbright đã mở, trí thức VN nên có những thái độ nào nhằm thúc đẩy cho ngôi trường này phù hợp thật sự với hoàn cảnh Việt Nam hiện nay?

   GS Nguyễn Mạnh Hùng: Không có mô thức suy nghĩ nào đúng cho mọi trí thức, mỗi người có lối suy luận và quyết định riêng. Trong ngành khoa học xã hội, tri thức và trí thức khó có thể phát triên đươc hết tiềm năng trong một đại học không được quyên tư trị và tự do học thuật (academic freedom). Nhưng người đã từng làm việc tại các trường đại học Tây phương, nhất là các học giả thượng thặng, khó có thể cảm thấy thoải mái làm việc trong khung cảnh ấy.

   Mặc Lâm: Xin cám ơn GS.

   • Hiệu Minh says:

    John Kerry, John McCain và Thomas Vallery, thế hệ VN war và hết lòng vì VN sau này, là những người đứng sau Bob Kerrey, Cú đánh vào Bob là cái tát thẳng vào mặt ba ông kia.

    Hy vọng các quí vị nhà mình sáng suốt trong lựa chọn. Nghe bà Ninh thì không chỉ riêng FUV tan mà còn nhiểu hệ lụy khác

 49. NTD says:

  Nhiều người Việt không theo đạo công giáo. Người phương tây phần lớn theo đạo hoặc từng học Thánh kinh. Thánh kinh (Bible) có viết: “To err is human, to forgive divine” có nghĩa (đại ý) là mắc lỗi là con người, tha thứ thì là Chúa. Những “tha thứ và vị tha” mà nhiều người đã viết sẽ làm cho người phương tây hoặc theo đạo hiểu rằng người viết cho mình là (hoặc muốn là) Chúa, rằng người viết thật là ngạo mạn (arrogant) mà không hiểu rằng là con người ai cũng (có lúc) mắc lỗi. Còn BK, “bạn Mỹ” và “người Việt Nam theo đạo” thì hiểu rằng lỗi lầm là tất nhiên vì BK là con người. Sự khác nhau về văn hóa và tín ngưỡng làm cho người ta hiểu sai về nhau nhiều lắm. Không biết hoặc biết về văn hóa phương tây mà nói như bà TNTN thì quả là nguy hiểm cho sự hòa giải.
  Bạn là ai, nhân danh ai mà cao giọng: forgive? Thông cảm, hiểu cho BK rằng: vì phải phục tùng quân lệnh mà mắc lỗi theo tôi có lẽ là thái độ đúng đắn hơn cả. Cái này chắc phải nhờ Chinook nói hay và rõ hơn. Mặc dù Đấng Sáng Thế cho phép mắc lỗi và được người che chở nhưng làm người (vẫn) khó lắm!

  • A. Phong says:

   “To err is humane (with an e); to forgive, divine” không phải là một câu trong Thánh Kinh mà là một câu thơ của thi sĩ Alexander Pope lấy ý trong câu ngạn ngữ latin “errare humanum est”

   • NTD says:

    Cám ơn A. Phong đã chỉnh sửa..
    Đúng câu thơ trên là của Alexander Pope. Trong bible chỉ có có các câu ad literam như sau: Only God can forgive sins! … who can forgive sins but God only? (Mark 2:7) hoặc “Only God can forgive sins! … … Who is able to forgive sins but God alone?” (Luke 5:21). Nghĩa đại ý là chỉ có Chúa mới có thể tha thứ.

  • chinook says:

   Tôi nghĩ tôn giáo nào cũng đề cao tha thứ, hỉ xả . Là con người ai không có sai lỗi?

   Riêng chuyện Ông Bob Kerrey và đồng đọi đã gây ra tại Thạnh Phong có nhiều điểm cần lưu í.

   Theo Ông Kerrey ,toán SEAL bị bắn và bắn trả, không phải bắn theo kiểu hành quyết (execution style) . Ông đã không có mặt ngay tại chỗ ,chúng kiến trực tiếp khi các nạn nhân bị bắn chết.

   Tuy thế Ông đã hối tiếc về điều đã xảy ra. Hơn thế nữa Ông đã nỗ lực rất nhiều để bù đắp lại , xóa đi những ân oán này.

   Tư cách và hành động thiết thực của Ông hơn hẳn những gười kêu gọi khép lại quá khứ mà không có một hành động nào để bù đắp cho những nạn nhân trực tiếp của hành động và chánh sách đến nay được nhìn nhận là sai lầm.

   Lời lẽ của Ba Tôn nữ thị Ninh, nếu không phát xuất ì một động có nào khác, cho ta thấy một người ngạo mạn, cố chấp và đạo dức giả (hypocrite)

   • lacrangcavo says:

    “Theo Ông Kerrey ,toán SEAL bị bắn và bắn trả, không phải bắn theo kiểu hành quyết (execution style) . Ông đã không có mặt ngay tại chỗ ,chúng kiến trực tiếp khi các nạn nhân bị bắn chết.”

    Vệc bác quan tâm đến ông BK bào chữa thật là đáng quý. Và có vẻ bác hoàn toàn tin vào lời ông ấy bào chữa. Nhưng cho em hỏi được không ạ? Vì sao bác tin ngay như vậy. Hầu hết các bị cáo, dù vô tội hay không, khi bị xét xử đều bào chữa. Và khá nhiều lời bào chữa là không đúng.

    Nhưng vì sao bác tin? Vì ông ấy là người Mỹ, vì ông ấy nhân cách tốt, nhân hậu, hay vì ông ấy đã từng thảm sát cộng sản, nói rõ là người Việt cộng sản nên chúng ta tin. Hay là có chứng cứ gì khác mà bác biết mà người ngoài không biết?

    Và tại sao ông Tường (Hoàng Phủ Ngọc) hàng bao nhiêu lần, có cả những người làm chứng (gồm cả hai bên, phe cách mạng và phe VNCH) đã nói rõ rằng ông ấy khong có mặt vào thời điểm đó ở Huế, mà chỉ có đài phát thanh cách mạng Huế phát lời hiệu triệu của ông ấy thì các bác không thèm tin.

    Vì ông ấy là người Việt? Vì ông ấy là cổng sản? Hay vì tư cách ông ấy thấp kém? Hay là có chứng cứ gì khác mà cácbác biết mà người ngoài không biết?

    • TM says:

     Sao mà bác Chinook bị cáo buộc nhiều quá vậy?

     Hoàng Phủ Ngọc Tường không có mặt tại Huế, nhưng lời kêu gọi của ông phát ra rả trên đài phát thanh trong nhiều ngày, kêu gọi quân dân cán chính VNCH ra trình diện “cách mạng khoan hồng”. Họ làm theo, và không trở về. Vài tháng sau, thân nhân tìm thấy xác họ trong những mồ chôn tập thể.

     Hoàng Ngọc Ngọc Tường có trách nhiệm gì trong những vụ thảm sát không? Chỉ là lời kêu gọi thôi mà?

     Tùy từng người…

    • says:

     Anh LRCV. Ông HPNT không ngờ là trong phỏng vấn của ông Burchett về Tết Mậu Thân ngày 29/2/1982, ông có nói ông có mặt tại một bệnh viện vùng Gia Hội. Trong đêm đó ông dẵm lên một vũng bùn, tưởng là bùn nhưng khi bật đèn pin lên thấy toàn là máu. Như vậy, ông có mặt tại Huế.

     Về sau, khi người ta hỏi về những lời xác nhận trên, ông HPNT rất lúng túng nói rằng thời điểm đó (29/2/1982) tôi phải nói như vậy ….

     I walked through the streets at night at that time and I thought I was walking in the mud. But when I turned on my flashlight, I saw blood all over the neighborhood. The whole neighborhood had been bombed down by the Americans. And so, during the last days when we were withdrawing from the city, the enemy collected these bodies of bombing victims and buried them.

     http://openvault.wgbh.org/catalog/V_226B408F90EB4A4BA79758A8625F0005

 50. TM says:

  Ý kiến của bà Ninh chống đối ông Kerrey trong chức vị chủ tịch hội đồng tín thác FUV là ý kiến của riêng bà. Cũng như ý kiến ủng hộ của các vị khác như Nguyên Ngọc, tướng Trà, nhà sư, GS Nguyễn Minh Thuyết, GS Nguyễn Mạnh Hùng, GS Chu Hảo, các còm sĩ Hang Cua, v.v. cũng đều là những ý kiến cá nhân, tranh luận theo cái nhìn của mình.

  Mọi người ai cũng có quyền tự do cá nhân ưa/ghét một người hay một quyết định nào đó theo tiêu chuẩn đánh giá của mình.

  Bà Ninh và những người phản đối có quyền không cho con cháu theo học FUV, không ký hợp đồng dạy học tại FUV, không đóng góp hỗ trợ tài chính cho FUV. Không ai phản đối những quyết định cá nhân ấy.

  Nay bà Ninh đưa nó lên tầm thư ngỏ là muốn nó lan rộng ra thành một phong trào quần chúng chăng? tiếp theo có thể lấy chữ ký, gửi kiến nghị trực tiếp đến hổi đồng tín thác của FUV?

  Chỉ nêu ra tên tuổi một vài “người của công chúng” thì thấy hai đội tuyển hơn chênh lệch:

  Đội A: Tôn nữ thị Ninh, Jonathan Lyon…
  Đôi B: Nguyên Ngọc, Trần văn Trà, Nguyễn Minh Thuyết, Nguyễn Mạnh Hùng, Chu Hảo, Giang công Cua…

  Chỉ mong là trong lời qua tiếng lại, đừng để việc này làm dấy lên những tình cảm bất đồng gây chia rẽ sâu xa hơn.

 51. Phạm Anh Vũ says:

  Bác Ninh này mở trường tư thục gì đấy bị vỡ rồi, nên cay cú thôi. Không nên để bác này ra công luận nữa, out of date rồi. Còn nhớ ngày trước cũng bác này phát ngôn chưa kịp cất cánh đã phải về hưu gì đấy của phụ nữ, bị bác Vũ Khoan, sư phụ cùng ngành mắng cho là 55 tuổi chưa cất cánh được thì nghỉ hưu chứ còn đòi gì nữa. Thôi nghỉ hẵn đi cho khỏe mà còn sức bế cháu bác Ninh ơi.

 52. Viet le says:

  Đọc được lá thư ngỏ gửi tới người Vn & và các bạn Mỹ của Tôn nữ thị Minh . Tôi thật không hiểu nổi được bà này . Ý đồ là bà muốn ngăn không có trường đại học Fulbright chăng ?
  Nếu thư ngỏ gửi tới dân Vn thì người dân nào sẽ ủng hộ bà hay bà sẽ có được sự khinh bỉ của người dân
  Nếu như thư ngỏ gửi tới người dân Mỹ thì lại càng nực cười . Người dân Mỹ họ sẽ khộng thèm biết bà là ai và bà cũng nên nhớ những người phán đối chiến tranh Vn trước kia khi về già đã xám hồi vì đã sai lầm đã làm tổn hại nước Mỹ .như trường hợp Jene Fonda
  Thật tình tôi còn muốn còm thêm về bà tôn nữ thị ninh như kiểu Chí Phèo ở làng Vũ đại …
  Thank’ các bạn còm đã nhắc khéo tôi .

 53. TM says:

  BÊn blog Tễu có còm sĩ đã phản bác những con số của bà Ninh như sau:

  “… khoản 2 mục 1 theo tôi được biết FUV đã được cấp giấy chứng nhận đầu tư với số vốn đăng ký ban đầu là 70 triệu đô la Mỹ, đã được cam kết tài trợ 60 triệu USD và ước tính cần 150 triệu USD trong 5 năm hoạt động đầu tiên, vậy thì con số 20 triệu USD mà bà Ninh đưa ra là không đủ và không nói rõ được ông BK đã gây được quỹ là bao nhiêu. Mục này tuy là thật, nhưng chỉ là 1 phần 7 của sự thật thôi ạ.”

  https://xuandienhannom.blogspot.com/2016/06/tin-nong-ba-ton-nu-thi-ninh-gui-thu-cho.html#comment-form

 54. TM says:

  Thử nói chuyện NẾU trên đời cho vui.

  NẾU ngày xưa Kerrey thắng Clinton, đại diện đảng Dân chủ tranh cử tổng thống 1992, rồi thắng cử làm tổng thống Mỹ, thì bà Ninh sẽ phản ứng sao nhỉ?

  Dĩ nhiên là bà sẽ bàng hoàng…

  Bà có viết thư vận động dân Mỹ đừng bỏ phiếu cho Kerrey khi ông tranh cử?

  Bà có khuyến cáo chính phủ VN cấm cửa không cho ông sang thăm viếng hữu nghị VN và ký kết các hiệp ước hợp tác?

  Bào có vận động ĐCS VN tuyệt giao với Mỹ vì có ông TT dính vụ Thạnh Phong ngày xưa?

 55. Aubergine says:

  nếu đây là ý kiến cá nhân của bà Ninh, tôi nghĩ Hang Cua không cần bận tâm.
  nếu ý kiến của bà Ninh được chính phủ chấp thuận, thì hết thuốc chữa. Chính phủ đang cần sự đoàn kết của dân chúng để đánh giặc Phuơng Bắc, mà lại cho ba Ninh phat bieu thế này, làm sao có hy vọng hoà hợp, hòa giải dân tộc.
  Tôi thương nước Việt Nam của tôi quá.

 56. Mike says:

  Tôi cũng tưởng đã yên chuyện. Thực lòng là không muốn dây dưa thêm vì nghĩ tới là thấy bực mình. Bực thì khong nói không được.
  —————–
  Thư ngõ gửi “Người Việt Nam”

  Thưa bà Ninh:

  Trước hết tôi mạn phéo mượn từ của bà để gửi lá thư này “đến người Việt Nam”. Mong rằng bà vẫn là người VN. Nếu bà là công dân nước ngoài như tôi, xin cho tôi biết để thưa gửi cho phải phép, ít ra là về mặt nguyên tắc (vì tôi vẫn tự coi mình là người Việt Nam).

  Lá thư của bà, ngoài vài chi tiết bắt bẻ về tài chính, còn lại là sự xoáy sâu vào một điểm: sự tha thứ là cái thuộc về cá nhân. Và, trên bình diện quốc gia, sự tha thứ là bất khả tồn tại. Hoặc, nó chỉ tồn tại theo chỉ thị của cấp trên?

  Tôi đồng ý với bà là sự tha thứ thuộc về quan niệm cá nhân. Nhưng thưa bà, cái mà nước Việt hôm nay đang cần nhất là sự sám hối.

  Sự tha thứ giúp chữa lành vết thuơng lòng. Nó là thứ thuốc nhân loại muôn đời phải cần đến. Tuy nhiên trong trường hợp này, khi dùng sự tha thứ để xét đoán sự việc, bà đã tự đặt mình vào vị thế cao cả để phán xét người khác. Điều này gây ra một ảo tưởng về đạo đức và vị thế cá nhân.

  Trên bình diện quốc gia, một dân tộc chỉ chăm chắm vào sự vị tha mà bỏ qua sám hối, sẽ chỉ mãi mãi dậm chân tại chổ. Vì sao?

  Vì họ chỉ biết chữa vết thuơng lòng mà không biết nhìn lại những điểm yếu kém trong đạo đức của mình. Không thấy mình yếu kém thì làm sao có thể sữa đổi để tốt hơn lên được?

  Riêng ở lá thư này, bà còn tệ hơn thế, đã bỏ qua cả yếu tố tích cực là lòng vị tha. Bà đòi cho được cái mà, theo bà, là sự công bằng.

  Nhưng theo tôi biết, bà chưa bao giờ tỏ ra công bằng khi nhận xét những người đứng ở bên kia chiến tuyến (như những nhận xét “Gò Đống Đa”, “Dân chủ … con hư”, …).

  Mà nào đã có sự đánh giá nhất quán về cái sự công bằng ở đây? Lịch sữ VN thời đó vẫn còn chìm trong những tranh cải thắng/thua, đúng/sai, ác/thiện. Mỗi một khi còn có sự tranh cải kịch liệt như vậy, tại sao bà không biết bỏ qua hay hoản chuyện đó lại cho tuơng lai phán xét, để tập trung vào những điều làm tốt đẹp bây giờ?

  Trong khi người ta đang cố gắng “lấy Ân báo Oán” thì bà lại chỉ một việc chăm chắm dùng “Oán” để cản lấy cái “Ân”.

  Bà còn bắt bẻ chuyện nhang khói mà đặt vào ngữ cảnh câu chuyện, nó trở nên nhỏ nhặt đến thảm hại.

  Quay lại chuyện sám hối, nếu bà suy nghĩ và chập nhận rằng nó là điều cần thiết nhất đối người VN nói chung, đặc biệt là giới lãnh đạo, thì chuyện đề cử ông Bob là một điển hình đẹp nhất về sự sám hối. Khi sự sám hối cho phép ta nhìn ra cái ác của mình, tự nhiên là mình sẽ không còn thấy ông ấy ác nữa.

  Cuối thư, mong rằng bà vẫn còn có khả năng thay đổi. Thay đổi từ căn gốc, đó là hãy ngưng quan niệm rằng hể điều gì có lợi cho ta là đuơng nhiên tốt và điều gì có hại là đuơng nhiên xấu. Mong rằng cái thước đạo đức của bà là những tầng nấc trong chuổi các giá trị chung của nhân loại, thay vì là cái thước “chủ nghĩa duy lợi” mà bà thấm nhuần lâu nay.

  Bà có thừa ngôn từ để diễn đạt vấn đề một cách hoa mỹ, nhưng con dân VN bây giờ đã quá hiểu với những mỹ miều kiểu đó. Dân họ chỉ nghe nữa câu là đủ biết đâu là thực đâu là giả. Vậy ước chi bà có thể nói được những câu chân thực từ đáy lòng.

  Kính thư,
  Mike ( Viet Lam:) )

 57. Cốt Thép says:

  Tướng Trà: Ông Bob Kerrey được bầu là việc có thể chấp nhận

  ……….. với tư cách là một người lính đã từng trải qua các cuộc chiến tranh từ năm 1953, ông Trà chia sẻ:

  “Thực ra chiến tranh đã tạo ra sự ngộ nhận cho nhiều người chứ không hẳn đó là mong muốn của những người tham gia chiến tranh.

  Tức là, lúc đầu người Mỹ nghĩ không đúng về người Việt Nam do họ được tuyên truyền không đúng nên tham gia chiến tranh.

  Tuy nhiên sau đó họ đã nhận ra họ ngộ nhận và nhiều người đã rất ân hận về hành động tham chiến tại Việt Nam của mình”.

  Ông Trà cũng nhắc lại một câu nói: “Không có bạn vĩnh viễn và cũng không có thù vĩnh viễn, chỉ có lợi ích của dân tộc mới là vĩnh viễn…

  Ngày nay, đóng góp tích cực cho quan hệ ngoại giao Việt Nam – Hoa Kỳ không chỉ có ông Bob Kerrey mà còn có Ngoại trưởng Mỹ John Kerry, Thượng nghị sỹ John McCain… cũng là những người từng tham gia chiến tranh Việt Nam.

  Chúng ta hoan nghênh những đóng góp của họ cho quan hệ Việt – Mỹ”.

  Và vì thế, theo vị Đại tướng này, việc ông Bob Kerrey được bầu chọn làm Chủ tịch hội đồng tín thác Đại học Fulbright Việt Nam là điều có thể chấp nhận được.

  http://baomoi.me/chinh-tri/tuong-tra-ong-bob-kerrey-duoc-bau-la-viec-co-the-chap-nhan_tin596959.html

 58. Hiệu Minh says:

  Chi tiết 20 triệu USD lấy bên nhà Việt Lâm (VNN)

  “Bà Ninh đã lên tiếng một lần nữa thì bà cũng nên sòng phẳng nói rõ Quỹ Giáo dục Việt Nam (VEF) được thành lập theo một đạo luật do Bob Kerrey, khi đó là Thượng nghị sĩ bảo trợ. Và hãy đọc đạo luật đó cũng như đạo luật mới được Quốc hội Mỹ thông qua năm ngoái để hiểu được bản chất của số tiền 20 triệu USD cũng như vai trò của Bob Kerrey.”

  Cua Times. Các đạo luật bên Mỹ được thông qua đều do một vài người, một nhóm là tác giả. Họ chịu trách nhiệm chuẩn bị cả năm, đôi khi mấy năm trời mới được lên bàn nghị sự. Rồi được mươi phút nói, các cụ Yeah (Được) là qua, Nay (Không được) là Dell qua. Nhờ các bạn đang bên Mỹ tìm ra cái đạo luật này của Bob Kerrey giúp cho cụ Ninh bớt lửa, kẻo cụ bị nhừ quá rồi.

  PS. Thực tế tiền này là của Mỹ do VN phải trả thay mặt cho cụ Thiệu đã đi xa, nhưng Mỹ bảo, thôi các cụ để tiền đó mà dùng cho con cháu đi học. Gọi là quĩ giáo dục Việt là vì thế. Vì thế QH Mỹ mới dính vào.

  Cụ Ninh viết như trên có vẻ dường như tiền 20tr là của VN, cụ Bob K không có vai trò gì. Có vấn đề rồi. Bây giờ là tìm ra cái đạo luật do BK bảo trợ, đăng lên đây cho cụ Ninh … nhừ luôn.

 59. Aubergine says:

  Không biết bà Ninh muốn ăn có gì trong vụ này. Một còm sĩ trên trang FB của Huy Đức nói là bà rất bực mình vì không xin được giấy phép để mở trường Đaị Học tư. Tôi nghĩ nếu Bob Kerry
  mời bà làm Hiệu Trưởng FUV (thay bà Đàm Bích Thủy) mọi sự sẽ xong hết. Lão BK vụng về quá, ai lại phớt lờ nhà ngoại giao đại tài.

  Bà yêu nước hơn cả những người đã từng tham gia cuộc chiến vi ho san long bo qua viec nay. Quả thật là “holier than thou.”

 60. Cốt Thép says:

  THƯA CHỊ TÔN NỮ THỊ NINH.

  Xin có đôi lời với chị về mục thứ 7 trong thư của chị.

  7. Chúng ta đang chứng kiến một dạng kêu gọi nhau thi đua bày tỏ “vị tha, cao thượng”. Nhân dân Việt Nam không còn phải chứng tỏ, chứng minh một lần nữa tính nhân văn của mình trong quan hệ với kẻ thù trước đây mà dư luận quốc tế, đặc biệt bản thân các cựu chiến binh Hoa Kỳ, đã công nhận từ lâu. Tôi ngạc nhiên về những tình cảm cảm thông sâu sắc dành đặc biệt cho sự khổ tâm của BK với “những lời thốt ra từ gan ruột”, ca ngợi ông “rất can đảm khi quyết định nhận cương vị hiện nay”! Trong khi đó, tôi nhớ đến lời của một người ở Bảo tàng Chứng tích Chiến tranh, nơi đang trưng bày chứng tích về vụ thảm sát ở Thạnh Phong, thương xót cho các nạn nhân chưa hề được người có tội trở về thắp cho họ một nén hương. Người đó không thể tưởng tượng cảnh hàng trăm hàng ngàn sinh viên Việt Nam Đại học Fulbright sẽ gọi ông BK một cách tôn kính là “Thầy” theo phong tục Á Đông và đặc biệt ở Việt Nam. Và tôi lại nghĩ, đến một ngày nào đó, ảnh của ông BK sẽ được treo tại ĐH Fulbright ở vị trí trang trọng nhất dành cho các vị sáng lập của trường!
  ………………………………………………………………….

  1. Chị NINH có biết SẦM NGHI ĐỐNG không, chắc là chị biết rõ nhưng vào thời điểm này thì bông dưng chị lại quên.

  SẦM NGHI ĐỐNG là tướng giặc giết nhiều người mình, bị thua quân của VUA QUANG TRUNG phải thắt cổ tự vẫn ở gò ĐỐNG ĐA. Vua QUANG TRUNG đã cho lập miếu thờ SẦM NGHI ĐỐNG ngay tại GÒ ĐỐNG ĐA, Đó là truyền thống hòa hiếu của dân tộc.

  2. Chị NINH trích dẫn lời của một người ở bảo tàng : Trong khi đó, tôi nhớ đến lời của một người ở Bảo tàng Chứng tích Chiến tranh, nơi đang trưng bày chứng tích về vụ thảm sát ở Thạnh Phong, thương xót cho các nạn nhân chưa hề được người có tội trở về thắp cho họ một nén hương.

  Xin thưa với chị NINH rằng, nếu BK thắp hương cho những nạn nhân mà làm cho họ sống lại thì tôi sẽ bay ngay sang MỸ túm cổ BK, bắt ông ta đến THẠNH PHONG thắp nhang tạ lỗi ngay lập tức.

  Chúng ta phải hiểu rằng BK có thắp một triệu nén hương thì nạn nhân cũng không sống lại.

  Chị NINH à, SÁM HỐI là một quá trình. Mặc dù chưa về THẠNH PHONG thắp nhang tạ lỗi theo phong tục người VIỆT. Nhưng ông ấy cũng đã xin lỗi, đã làm rất nhiều việc để tạ lỗi và hàn gắn.

  Trái cây muốn chín thì phải có thời gian, đến mùa đến vụ nó mới chín. Cũng vậy, tôi nghĩ rồi có lúc ông BK sẽ về THẠNH PHONG thắp hương tạ lỗi. Nhưng lúc này có lẽ ông ấy cảm thấy chưa thích hợp. Ta đừng có ép ông ấy quá, để ông ấy chủ động như vậy mới là NGOẠI GIAO giỏi, đúng không chị NINH ???

  Chị NINH sợ ảnh ông BK được treo trang trọng tại ĐH Fulbright. Có vấn đề gì đâu chị NINH nếu ông BK làm tốt thì việc treo ảnh ông ấy cũng xứng đáng. Tôi tin người MỸ, họ đã chọn người làm là để họ làm cho tốt chứ không phải chọn người để phá. Vì vậy tôi tin ông BK sẽ làm tốt.

  Nếu trong quá trình làm mà ông BK làm không tốt thì ta đề nghị thay ông ấy và tháo ảnh ông ấy xuống cũng chưa muộn.

  Vài lời chia sẻ với chị NINH, một nhà ngoại giao chuyên nghiệp, mong chị hãy tin vào những nhà ngoại giao nhân dân như chúng tôi.

  • Hiệu Minh says:

   Thắp nén hương không bằng vận động thành lập trường và cho một số con cháu có khả năng tới đó học.

   Đến thắp, giả vờ khóc lóc, hối hận rồi phủi tay bỏ đi, đó không phải là cách của người quân tử.

   Chi tiết này rất nhỏ nhặt, mà mình góp ý đâm ra cũng nhỏ…tý 😥

  • Cốt Thép says:

   VIẾT THÊM

   Chị NINH viết : Nhân dân Việt Nam không còn phải chứng tỏ, chứng minh một lần nữa tính nhân văn của mình trong quan hệ với kẻ thù trước đây mà dư luận quốc tế, đặc biệt bản thân các cựu chiến binh Hoa Kỳ, đã công nhận từ lâu.

   Tôi hơi ngạc nhiên khi chị viết câu này. Cá nhân tôi thì nghĩ mình không bao giờ chứng minh chứng tỏ tính nhân văn của dân tộc qua vụ BK.

   Thưa chị NINH, tôi là phật tử tại gia, tôi tâm đắc một câu chuyện PHẬT GIÁO, tôi không nhớ chính xác 100% , xin chia sẻ đại ý cùng chị :

   Thời Đức Phật Thích Ca còn hành đạo, Đức Phật là người nổi tiếng được nhiều người mến mộ. Tăng đoàn của Đức Phật rất đông, mọi người đều đoàn kết, thương yêu nhau, cùng nhau tu tập….

   Đức Phật có một người em họ là Đề Bà Đạt Đa, người này rất thông minh tài giỏi nhưng lại có tinh xấu là hay đố kỵ ganh ghét.

   ĐỀ BÀ ĐẠT ĐA ganh ghét, đố kỵ với đức phật vì Đức Phật nổi tiếng hơn mình. ĐỀ BÀ ĐẠT ĐA luôn tìm cách chia rẽ tăng đoàn , nhiều lần ám sát Đức Phật. Một lần Đức Phật ngồi thiền ở lưng chừng núi, ĐỀ BÀ ĐẠT ĐA lẻn lên đỉnh núi rồi lăn hòn đá tảng rất lớn xuống chỗ Đức Phật ngồi thiền hòng giết chết Đức Phật. Nhưng do Đức Phật thiện căn vô cùng lớn nên ngài không chết, chỉ bị thương chảy máu ở chân.

   Do làm nhiều việc ác độc nên ĐỀ BÀ ĐẠT ĐA bị đọa vào địa ngục, toàn thân lở loét đau nhức vô cùng.

   Hay tin ĐỀ BÀ ĐẠT ĐA bị đọa trong địa ngục đau đớn vô cùng, Đức Phật cùng với đệ tử của mình là A NAN xuống địa ngục thăm ĐÊ BÀ ĐẠT ĐA. Nhìn thấy Đề BÀ ĐẠT ĐA đau đớn lăn lộn, Đức Phật để tay lên người ĐỀ BÀ ĐẠT ĐA và nguyện rằng :

   Nếu ta thực lòng thương yêu ĐỀ BÀ ĐẠT ĐA thì ĐỀ BÀ ĐẠT ĐA sẽ khỏi bệnh, hết đau đớn.

   Đức PHẬT vừa dứt lời thì toàn thân ĐỀ BÀ ĐẠT ĐA hết lở loét, và khỏe lại như chưa hề bị bệnh.

   A NAN mới hỏi đức Phật : thưa Đức Thế Tôn, ĐỀ BÀ ĐẠT ĐA là người ác độc, bao nhiêu lần mưu giết Đức Thế Tôn, tại sao ngài còn cứu ???

   Đức PHẬT trả lời rằng : Này A NAN, ĐỀ BÀ ĐẠT ĐA đúng là kẻ độc ác, nhưng ta cũng phải cảm ơn ĐỀ BÀ ĐẠT ĐA. Nhờ có ĐỀ BÀ ĐẠT ĐA mà tâm ta đã khởi được hết sự thương yêu tới tột cùng. Ta cũng chứng nghiệm được rằng tình thương yêu xoa dịu được mọi nỗi đau, xóa bỏ mọi hận thù.

   Nhờ tình thương yêu chân thành đến tột cùng của ĐỨC PHẬT, ĐỀ BÀ ĐẠT ĐA đã nhận ra lỗi lầm của mình và sám hối. Sau này ĐỀ BÀ ĐẠT ĐA cũng được lên cõi cực lạc.

   Thưa chị NINH, tôi suy nghĩ mông lung như thế này. Chúng ta không phải ĐỨC PHẬT, hiện tại thì BK cũng không phãi là ĐỀ BÀ ĐẠT ĐA, BK đã là người tốt. Chỉ có một số người trong đó có chị NINH là còn băn khoăn không đồng ý để BK làm chủ tịch TÍN THÁC mà thôi.

   Tôi nghĩ đây là cơ hội tốt để tất cả chúng ta khởi cái tâm TỪ BI, cái tâm THƯƠNG YÊU HÒA GIẢI lên cao hơn một mức nữa.

   Vâng, chúng ta hãy cầu siêu cho tất cả nạn nhân chiến tranh đã mất trong đó có những nạn nhân ỡ THẠNH PHONG

   Vâng, chúng ta hãy cầu an cho tất cả các nạn nhân chiến tranh còn sống.

   Vâng, chúng ta hãy thương yêu và nói với BK rằng : Chúng tôi rất cảm kích trước sự ăn năn của ông, trước việc ông đã xin lỗi vì gây ra vụ THẠNH PHONG, trước những việc ông đã làm để hàn gắn và hòa giải giữa hai dân tộc.

   VỊ THA, THƯƠNG YÊU, HÒA GIẢI không phải để chứng tỏ, chứng minh với ai mà để chính chúng ta “lớn” thêm mà thôi sau đó mới là những tác dụng tốt với BK

   Cũng như việc ông BK ăn năn, sám hối thì trước hết là tốt cho chính ông ấy, chứ không phải là để chứng tỏ gì với chúng ta.

   Chúng ta đừng bao giờ yêu cầu gây sức ép đòi BK từ chức CHỦ TỊCH HỘI ĐỒNG TÍN THÁC.

   Chúng ta cũng đừng gây sức ép để ông ấy phải về THẠNH PHONG thắp nhang tạ lỗi.

   Hãy để BK tự chủ trong những việc trên.

   Vài lời mông lung chia sẻ cùng chị TÔN NỮ THỊ NINH.

   • A. Phong says:

    Thiệt là khổ cứ phải nghe toàn chuyện đạo đức, nhân nghĩa: thứ tha, sám hối, ân oán, hòa hợp hòa giải…
    Ba Ninh còn nhắc lại: “Nhân dân Việt Nam không còn phải chứng tỏ, chứng mình một lần nữa tính nhân văn của mình trong quan hệ với kẻ thù trước đây…”.

    Xin mời Bà đọc tài liệu này (của Nhà Nước đàng hoàng):

    (http://www.moj.gov.vn/vbpq/Lists/Vn%20bn%20php%20lut/View_Detail.aspx?ItemID=1585)

    Xin trích dẫn ve hòa hợp hòa giải :

    IV. ĐỐI VỚI NHÀ, ĐẤT CỦA CÁC TỔ CHỨC VÀ CÁ NHÂN THUỘC BỘ MÁY CAI TRỊ CỦA NGUỴ QUÂN NGUỴ QUYỀN VÀ ĐẢNG PHÁI PHẢN ĐỘNG

    1. Mọi loại nhà cửa, đất đai trước ngày Giải phóng do chính quyền Mỹ nguỵ quản lý hoặc dành cho những tổ chức hay cá nhân, thuộc nguỵ quân nguỵ quyền và các tổ chức đảng phái phản động sử dụng, nay đều là tài sản công cộng, do Nhà nước trực tiếp quản lý.

    2. Nhà cửa, đất đai của những người sau đây đều do Nhà nước trực tiếp quản lý:
    – Sĩ quan nguỵ quân cấp từ thiếu tá trở lên.
    – Sĩ quan cảnh sát từ cấp trung uý trở lên.
    – Cán bộ thuộc bộ máy cai trị của nguỵ quyền đã giữ chức vụ, từ Chủ sự phòng cơ quan Trung ương, Ty phó, Quận phó trở lên.
    – Các phần tử ác ôn, mật vụ, tình báo, chiêu hồi cố tình phản cách mạng.

    • Tịt mù says:

     Còm này được post từ năm 1977 à Bác? Thật không thể tin nổi 😆

   • Ha says:

    ĐỀ BÀ ĐẠT ĐA lở loét thân thể được Đức Phật chữa lành bệnh, còn người bị lở loét trong tâm hồn như bả thì liệu Đức Phật có cứu được hay bó tay, bác Thép?

    • Cốt Thép says:

     @ Ha à, ĐỨC PHẬT chữa được tất cả các loại bệnh, kể cả bệnh lở loét trong tâm hồn, với điều kiện người bệnh phải tuân theo chỉ định điều trị bệnh của bác sĩ THÍCH CA MÂU NI.

     Người bệnh mà không chịu điều trị bệnh, không chịu uống thuốc thì bác sĩ THICH CA MÂU NI cũng bó tay.

 61. Le anh says:

  Tem. Bài bị rút rồi.

 62. Le am says:

  Bài bị rút xuống rồi

%d bloggers like this: