“60 phút mở” trên VTV có vì công chúng?

Chị Tạ Bích Loan VTV. Ảnh: VNN

Chị Tạ Bích Loan VTV. Ảnh: VNN

Nghe tin chị Tạ Bích Loan tâm sự, nếu rời VTV chị sẽ trồng rau, dường như chị sắp từ chức MC nổi tiếng. Nhưng thật ra, báo câu views với cái tít trong lúc bão mạng đang đổ lên đầu chị vì hai show “60 phút mở” bắt chước tây “60 minutes” nhưng không đến nơi đến chốn.

Tâm sự sau này được đăng báo của những người tham gia vào hai show trên thì chị Loan và nhóm đã không chuẩn bị kịch bản mà “ra trước ống kính rồi tính sau”.

Cách tiếp cận “không kịch bản” sẽ dễ dẫn đến thất bại trừ phi đó là một cuộc đấu tố trước tòa, hai bên bị và nguyên đều giữ bí mật đến phút chót. Hoặc là một cuộc thảo luận nhóm nhỏ mang tính học thuật chứ nhất định không phải là cuộc tranh luận cho hàng triệu người xem mà dân trí xem chừng còn nhiều vấn đề phải bàn, nhất là chưa có thói quen được tranh luận và nghe/xem tranh luận.

Câu hỏi ở đây, tranh luận trên truyền hình để cho ai xem? Cho mấy người ngồi trước ống kính? Vài chục khán giả được mời trên khán đài? Hay những học giả, khán giả có trình độ cũng như các bà vừa nấu ăn, vừa xi con ỉa, vừa liếc mắt vào tivi? Nhóm thứ ba có tới hàng triệu nếu không nói là hàng chục triệu.

Nhóm làm chương trình định thuyết phục ai và gửi một thông điệp nào đó? Lấy ví dụ hai show “Chia sẻ trên mạng xã hội để làm gì?” và “’Người ta làm từ thiện vì ai?” thì nguyên cái tít đã làm hỏng hình ảnh của chủ nhân cuộc tranh luận.

Hiện Việt Nam có khoảng 40 triệu tài khoản Facebook, cứ cho là mỗi người sở hữu 2-3 tài khoản, rồi có người tạo ra nhưng không dùng, thì số lượng dùng thật cũng tới hàng chục triệu. Câu hỏi “Động cơ lên mạng để làm gì…” rồi xoắn vào đó mà tra vấn dường như thách thức hàng chục triệu facebookers chứ không phải riêng gì anh chàng ngồi đối diện.

Ai lên facebook chả có mục đích nào đó. Nào là trao đổi bạn bè, chia sẻ ảnh, khoe hàng, cảm xúc thơ ca dâng trào, một số dùng vào mục đích chính trị. Câu hỏi như thế là thách thức họ, dường như coi những facebookers có ý đồ xấu khi lên mạng và kết quả khỏi cần phải nói thất bại thuộc về ai.

Người Việt đang luôn có tấm lòng tương thân tương ái, lá lành đùm lá rách, việc làm từ thiện là chuyện của cả thế giới, không riêng gì Việt Nam. Hàng chục triệu người sẵn sàng chia sẻ từng đồng còm cõi đến tấm áo cũ không dùng cho trẻ em miền núi. Chỉ cần hỏi, tại sao anh/chị làm thế với mục đích gì, thế là giết luôn cái tâm của người muốn làm việc thiện.

Trước khi show còn có video về 3500 bánh chưng và giò bị ách lại tại một huyện miền núi. Việc này do chính quyền địa phương không đồng ý. Chuyện có nhóm người dùng từ thiện cho mục đích chính trị, đánh bóng bản thân hay khoe hàng, là có thật, nhưng việc đưa clip ngay đầu buổi tranh luận, dường như nhà đài đã định gửi thông điệp không tích cực về từ thiện.

Chưa kể Ts Đặng Hoàng Giang như thêm dầu vào lửa vì ông cho rằng, mang quần áo miền xuôi lên làm mất bản sắc dân tộc, cho dù ý kiến không phải không có lý. Nhưng trước hàng triệu người xem tivi “câu được câu chăng” như mấy bà nội trợ đang lúi húi trong bếp, mà bà ta từng lên tận xóm núi Mù Cang Chải để tặng quà vào ngày rét mướt, thì TS Giang sẽ ra bã vì bà sẽ trùm váy cho một trận.

Kết quả là cả hai chương trình thất bại cho dù nhà đài có giải thích đến đâu chăng nữa. Tiếc rằng không ai làm một điều tra xã hội học một cách khoa học để chứng minh điều đó.

Về nguyên tắc, chủ đề tranh luận là vô cùng. Vấn đề chủ nhân của cuộc thảo luận định rút ra điều gì, gửi thông điệp gì sau đó cho người nghe/xem và cả chính mình. Làm từ thiện, lên facebook, kể cả tôn giáo, đức tin…không nằm ngoài. Tự do, dân chủ… luôn là chủ đề bàn từ thế kỷ này sang thế kỷ khác chưa ngã ngũ.

Tuy nhiên, những vấn đề thuộc về fact (không thể chối cãi) thì không nên tranh luận làm gì cho mệt. Cụ Hồ mất ngày 2-9, quốc khánh VN là 2-9-1945, 1-5 là ngày Quốc tế lao động… thì không có gì để nói đúng hay sai, không cần tranh luận.

Nhưng để cho sự thành công của một cuộc tranh luận thì tốt nhất là gói gọn một chủ đề nhỏ, ảnh hưởng đến nhiều người nhưng lại có tác dụng lớn, thay đổi hành vi của xã hội.

Nếu là tôi, tôi sẽ chọn, khi rửa bát, rửa rau, bạn mở nửa vòi hay cả vòi nước và để hai bên tranh luận.

Bên phản đối sẽ cho rằng, để cả vòi sẽ rửa nhanh và sạch hơn, tiết kiệm thời gian vàng bạc, bỏ thêm chút tiền cho nhà máy nước cũng được chứ sao. Nước trên hành tinh chiếm tới ¾ cơ mà, dùng bao giờ cho hết.

Bên đồng ý với ½ vòi nước sẽ nói, tiết kiệm nước cho hành tinh, hàng ngày có 1 tỷ người vặn vòi nước, mỗi người bớt đi 10 lít thay vì cả vòi dùng hết 20 lít, thử hỏi hành tinh xanh tiết kiệm được bao nhiêu. Và thời gian tưởng là vàng của bạn tiết kiệm được do mở cả vòi sẽ tiêu hoang phí vào việc phá hoại môi trường và lỗi này thì thiên niên kỷ không thể bù đắp.

Người nghe sẽ tự đánh giá và tự hành động theo cách họ nghĩ. Nhưng nếu trong 1 triệu người xem show, có 500 ngàn thay đổi hành vi bằng cách vặn ½ vòi nước thì show đã thành công.

Quay lại hai show “Lên mạng để làm gì?”, “Làm từ thiện để làm gì” dường như khán giả chẳng nhận được một thông điệp nào của nhà đài và người nói trên đó.

Làm gì, nói gì cũng phải có chứng cứ khoa học nhất là trước hàng triệu công chúng. Đồng ý, phản đối facebook hay làm từ thiện mà chẳng đưa ra số liệu về thăm dò dư luận, ảnh hưởng xã hội về mặt văn hóa dân tộc bị mai một do chương trình từ thiện gây ra mà chỉ bằng một câu như tiến sỹ Giang nói và bị trích dẫn sai ngữ cảnh, thì nhận đá là đương nhiên.

Phỏng vấn vài người ở sông Hồng, bên cầu Long Biên và dường như kết luận, từ thiện không ra gì, nhà đài VTV quên mất công việc của người làm báo, trích dẫn phải có số liệu khoa học.

Những đề tài lớn như làm từ thiện, dùng mạng xã hội, tự do, dân chủ… là quá lớn và phức tạp để tranh luận trên tivi mà không có kịch bản. Có thể bàn luận trong nhóm nhỏ, lớp học, hội thảo nhưng không thể mang ra trước hàng triệu công chúng như 60 phút mở mà không chuẩn bị một cách khoa học.

Xanh mát làng quê. Ảnh: HM

Xanh mát làng quê. Ảnh: HM

VTV đã có hai show “làm gì, làm gì….” nhưng có bao giờ nhóm cộng sự tự hỏi, khán giả là ai, muốn xem gì, nghe gì và sau đó mang về nhà thông điệp nào đó có ích cho cuộc sống.

Các anh các chị hãy lùi lại chút, nhìn lại được và mất, rồi tiếp tục vẫn chưa muộn. Hãy nghĩ đến khán giả họ muốn gì và lồng thông điệp của mình vào đó hơn là nhét vào tai và mắt người ta những gì mà các anh chị đang có trong tay.

Một khi chị Tạ Bích Loan chưa trả lời được “khán giả của 60 phút mở trên VTV là ai”, chị cứ trồng rau bán cho tôi, một việc gần với đời thường hơn là trên tivi. Tôi sẽ rửa rau bằng một nửa vòi nước và hứa sẽ nói với công chúng, rau chị Loan VTV ngon và sạch mà không cần một…động cơ nào.

HM. 10-6-2016

PS. Thấy phải hạ bài Posner, mình mờ mắt viết bài này. Một lần nữa xin lỗi bạn đọc vì Posner fake và cảm ơn các bạn đã góp ý. Xin được thông cảm vì chủ blog quá vội vàng, không kiểm chứng nguồn. 

143 Responses to “60 phút mở” trên VTV có vì công chúng?

 1. ngavoi77 says:

  Voi thấy vui khi VTV có chương trình “60 phút mở.” Voi cho đó là một tín hiệu vui vì có một diễn đàn nơi mà các ý kiến trái chiều nhau công khai tranh luận cho cả nước xem. Nếu làm tốt, chương trình sẽ khơi gợi được tính phản biện, tranh luận, vốn là một điểm yếu của người Việt. Có nhiều người cho rằng mục đích của “60 phút mở” không tốt lành gì vì nó mang tính “đấu tố” khách mời và chụp mũ hạ nhục khách mời có chủ ý với mục đích chính trị… Nhưng Voi muốn nghĩ rằng chẳng qua chị Bích Loan dẫn chưa tốt. Voi muốn tin mục đích làm chương trình của chị là tốt, chị thiếu nghiệp vụ hoặc thiếu khả năng dẫn dắt chương trình tranh luận, bản thân chị nhầm lẫn vai trò dẫn dắt với vai trò tham gia tranh luận và nhầm luôn tranh luận với tranh cãi thành ra chị hiếu thắng tệ! Nghiệp vụ thôi. Học khắc sẽ tốt lên.

  Voi không tham gia vào việc ném đá chị, chê bai chị, tấn công cá nhân chị và vẫn hi vọng chương trình kỳ tới chị sẽ có kinh nghiệm, đừng để cái tôi của chị lấn át, chọn chủ đề, chọn khách mời và dẫn tốt hơn để khán giả có một chương trình thú vị. Suy cho cùng, dù có quá nhiều ngụy biện trong cách tranh luận của chị và khách mời trong vai phản biện, nhưng khi loại trừ các phần sai trong ngụy biện, lấy ý chính, ta thấy, đó là một góc nhìn khác. Và dân chủ, đa nguyên là phải tôn trọng góc nhìn khác đó. Khách mời hoặc những người tham gia bình luận trên mạng xã hội có quyền tranh luận lại bằng chứng cứ, lý lẽ lập luận để bảo vệ quan điểm của mình, đồng thời chỉ ra cho đối phương thấy điểm nào họ đang ngụy biện, chứ không phải chửi mắng chị và tấn công cá nhân chị, ném đá chị. Hi vọng kỳ 3 chị sẽ khác, chương trình sẽ khác 🙂

  Voi mong chương trình hay hơn, khách mời tranh luận đúng tinh thần trao đổi cởi mở, tranh luận trên tinh thần học thuật đúng nghĩa. Và Voi mong hơn nữa đó là những người tham gia bình luận trên mạng xã hội biết tôn trọng góc nhìn khác, biết tranh luận đúng cách, biết kềm chế cảm xúc để không tấn công sỉ nhục người khác, thay vào đó là chỉ ra cái sai từng điểm một và phân tích. Mong nhỏ bé vậy thôi, nhưng khi đạt được cái mong đó thì…hẳn là Việt Nam đã có dân chủ thật sự từ trong tiềm thức của nhiều người và đất nước đã khá!

  • VVX says:

   Hello Voi, lâu không gặp.
   Ý tưởng của chương trình “60 phút mở” là hay, nhưng nó phải hướng thiện cơ (như ý của Voi). Rất tiếc, đằng sau lại là những “bàn tay lông lá” (nhại lão Dove) cũng giống như vụ lùm xùm Tôn Nữ Thị Ninh. Các bố mày chỉ muốn tóm lại cái đầu thằng dân để lái theo hướng các bố muốn. Internet đã làm cái đầu thằng dân sáng ra nhiều rôi, không phải muốn lái họ đi đâu cũng được như trước nữa.

   Mời Voi và các cụ coi dân phản ứng đây.

  • krok says:

   Hay lắm Voi

 2. […] “60 phút mở” trên VTV có vì công chúng? 10/06/2016 […]

 3. Cám ơn đã đăng says:

  Xin góp ý để suy ngẫm: Logical fallacy, ad hominem attack.

  A. Bức tranh tổng thể đáng quan tâm:
  Tặng thực phẩm an toàn – chính quyền/công an thẳng tay gạt – kết quả thực phẩm thành rác – chính quyền quay sang chất vấn “động cơ”, “ai”… Lối đánh tránh vấn đề because any decent human being would agree that this group’s cause is a just cause.

  B. Xin quay 180 độ: Động Cơ Chính Quyền/Công An không cho làm tự thiện:
  1. V/đ bị “sợ” nhất: tụ tập trên 3 người, tụ tập đám đông mà không có sự chỉ đạo sát sao, tụ tập thành nhóm khó “định hướng”
  2. Tranh cãi không văn bản (chính quyền và công an đối đáp tay đôi với đoàn) không chính thống nên nói miệng cho những quyết định hành chính. Đây không phải tranh luận bên cốc nước vối.
  3. “Phải hủy bỏ” – “Thật đáng tiếc, phải không ạ” Xin chú ý cách biểu cảm và cách nói – gỗ kiền kiền cũng không cứng đơ hơn. V/đ chính: đồ từ thiện đã phải hủy (khoang hẵng nói động cơ) – anh tụ tập đông người – mầm mống từ đây – Tình Thương Người – Nhân Bản đâu rồi?
  4. Tấn công tên chương trình – “to/hoành tráng thế” – v/đ chính: dân đói nghèo lại không nhận được thực phẩm sạch vì bị CA cản.
  5. tất cả các kỷ lục (xây này nọ hoành tráng nhất, bánh trái to nhất, lễ lạc nhiều nhất etc…) do truyền thông reo hò cổ vũ để tạo legitimacy cho ai, động cơ gì – và những cái nhất – meaningless ấy kéo dài được bao lâu? Vậy nên đặt câu hỏi và nên vô cảm với những kỷ lục đấy? Vì đấy là thuế ta đóng.
  6. Cả ngày chỉ chiếu phim Hoa, Hàn. Phim hoạt hình cho trẻ em thì vô bổ. Lối hài (ngay cả show rất thịnh cuối năm) shallow, crude – completely unsophisticated. Vậy giới trẻ đang dần mất bản sắc văn hóa và hiểu biết thật sự về lịch sử thì động cơ ai?
  7. Giữ gìn văn hóa là nhiệm vụ những người vị trí cao hơn – trời ơi.
  8. Xin đừng làm nhơ danh “60 Minutes” – một show không thô thiển, background research, quá chất lượng và “đàng hoàng” về tính cách người tham gia. Journalism integrity, cái chính danh và “chất lượng cao” mà VTV không bao giờ có được.
  9. Xin chạm tự ái một ít: xin đừng tin, quan tâm VTV 1 đến VTV 1000 vì trình độ và động cơ, kiến thức căn bản về nhiều vấn đề, wanting. Và những cái nhất this and that để che đậy, đánh lạc hướng bao nhiêu “bubbling discontent, idea, seed for action”? My apology.
  10. Xin góp ý: VTV Nên suy nghĩ làm phóng sự và động cơ tại sao cháu cụ Hồ Sỹ Tạo la cà từ Nghệ An ra Huế vào Phan Thiết. Sao dòng cụ Hồ Sỹ Tạo lại vào đến Đồng Tháp bốc thuốc. There is no co-incidence in things people do. Watch what I do, don’t do as I say.
  11. Động Cơ dzui vẻ tí: Bến Nhà Rồng là bến quân sự, tàu và người dân sự không thể nào vào, rời bến được. Đi bến khác đấy.
  12. Trầy vi tróc vảy xin visa để có cơ hội xem bánh vẽ tư bản, mất khối $$ mà không qua ải p.v.: ăn bánh vẽ ra nào là sơ ri (cherry) ngon lắm – so want to pop some cherry ở bển ;=), rau quả sạch lắm, lại rẻ mạt, ăn bát phở không cần suy nghĩ bánh phở/rau/thịt độc, rồi nào là thịt cốt lếch người nghèo cũng có ăn, tôm hùm mấy đô/kg, rồi nào dân đen lái xe Camry, quan lái xe Ford ít chất lượng hơn, đại gia thì lái Prius để thể hiện cách khác, etc…Bánh vẽ vậy nên muốn nếm và tụ tập lại cho tất cả nếm. Không cho qua thì thôi, ra phố Tạ Hiền học tiếng Anh mấy anh balo, rồi “mày dạy đi làm sao thấy mù tung lên nhận ra ngay”, để còn rù rà rù rì với đám bạn cùng tuổi.

  Tôi yêu tiếng nước tôi, từ khi mới ra đời. Xin cám ơn đã đăng và đọc.

 4. Hv.quang says:

  Tat ca chung ta dang ban luan soi noi ve chuong trinh 60′ mo cua VTV ( Nguoi dan chuong trinh: Ta Bich Loan ). O day, toi gia dinh mot dieu: That ra, chi TBL cung dang muon hoc hoi ve khai niem chia se, tu thien,…nhung cach chi hoi vung ve, be tren qua. Neu chi khiem cung hon, thi co le da khoi goi duoc nhieu dieu thu vi va bo ich hon. ” Be hoc thi khon cung “.

 5. Hiệu Minh says:

  Cụ nào biết lịch bóng đá Euro 2016 trên VTV nhà chị Loan thế nào ko ạ?

  • Xôi Thịt says:

   VTV6
   19:15 (bây giờ 😀 )
   Albania – Thụy Sĩ

  • quang ku says:

   Xin các bác cho ý kiến về vụ này (BCH Hội người Việt Nam tỉnh Odessa nhận đơn trình bày của anh Nguyễn Viết Long nhờ giúp đỡ tiền vé máy bay một chiều về nước. Xét hoàn cảnh khó khăn của anh và mẹ già yếu trong nước hơn 80 tuổi, BCH Hội giao Ban từ thiện kêu gọi những tấm lòng hảo tâm trong cộng đồng.

   Một năm trước, bà con cộng đồng xôn xao chuyện anh Nguyễn Viết Long (Làng Sukhoi Liman) bị công an sân bay Odessa giữ lại khi đang thực hiện ý định vượt biên về VN. Sau lần đấy, anh chăm chỉ và cố gắng tìm kiếm công việc và cố tằn tiện để mua vé về nước nhưng không tìm được việc ổn định, người bạn mà anh dựa vào là anh Hòa râu cũng không lo nổi bản thân mình nên anh Long dù cố gắng cũng chỉ đủ chi tiêu hàng ngày… …

   Năm 2009, anh Long – lúc đó 45 tuổi đã từ VN sang Ucraina sinh sống và làm việc. Trước anh sống ở Kharkov, làm nghề bán giò chả. Cách đây ba năm, anh chuyển xuống Odessa và vẫn tiếp tục công việc đó. Vốn dĩ công việc bán giò chả đã không khấm khá gì, nay trong thời kì kinh tế khủng hoảng thì mọi thứ càng khó khăn hơn. Anh Long tính chuyện quay về Việt Nam.
   Ý định quay về Việt Nam đã có từ hai năm trước và anh đã mua vé máy bay một chiều Ucraina – Việt Nam của hãng hàng không Nga Aeroflot. Nhưng khi ra đến sân bay, vào ngày 10/5/2014, anh bị biên phòng sân bay Odessa giữ lại do hộ chiếu của anh là hộ chiếu trắng, không có visa vào Ucraina cũng như không có bất cứ giấy tờ gì chứng minh anh sống hợp pháp tại Ucraina. Biên phòng lập biên bản và định bắt giam anh vì tội vượt biên trái phép.
   Nói về việc làm thế nào mà lại được biên phòng thả ra, anh Long cho biết, lúc đó họ định giữ tôi lại nhưng tôi tha thiết trình bày. Thực sự tôi chỉ muốn về Việt Nam thôi, nếu giữ tôi lại là tôi “sẽ tự tử” – anh Long nói thế. Biên phòng đành thả anh ra nhưng cũng không cho anh bay về VN mà bắt quay trở lại Ucraina.
   Từ đó, anh Long vẫn nung nấu ý định trở về Việt Nam. Ngày 3/6/2015 thì anh quyết định vượt biên. Chẳng đủ tiền mà mua vé máy bay như năm trước, lần này anh ra sân bay và tìm cách vượt qua các cửa kiểm tra an ninh, hải quan và biên phòng. Nhưng khi đi đến cửa lên máy bay, anh Long không xuất trình được vé nên nhân viên hàng không đã báo động để an ninh sân bay giữ anh lại. Cơ quan này định xử phạt tù anh Long tội vượt biên trái phép. Nhưng khi xem lại hồ sơ của năm trước, họ đã nhận ra người đàn ông VN “tha thiết muốn quay về nước”. Thương tình, một lần nữa họ lại thả anh ra và hứa làm thủ tục xuất cảnh cho anh về VN nếu anh có vé máy bay.
   Phát huy tinh thần tương thân tương ái của cộng đồng người Việt tại Odessa bằng những hành động cụ thể giúp đỡ nhau nhằm phần nào chia sẻ và nâng đỡ những mảnh đời không may mắn đáng thương như vậy, nay Ban từ thiện cộng đồng kêu gọi tấm lòng hảo tâm của bà con đặc biệt là những bà con đồng hương Hà Nội giúp đỡ và ủng hộ để anh Long có thể mua vé máy bay về nước chăm sóc mẹ già mà đã 7 năm chưa lần gặp mặt.)

   (Ban từ thiện) người đanh cần được từ thiện này có đáng thương không các bác? hiiiiiiiii các bác cứ ý kiến thoải mái. Nên , không nên đóng góp? Rồi em sẽ giải thích cụ thể và các bác sẽ không tin vào chuyện của em kể cho các bác

   • Hoàng cương says:

    Tôi có cảm nhận về thông tin anh Quangku đang nói về trường hợp anh Long ,từ Việt Nam anh trốn sang Nga ,Đông âu ..là không phải tay vừa ,anh muốn đổi đời và tuổi anh không còn bồng bột .
    Anh lấy mẹ già đã 80 tuổi ở quê nhà Việt Nam ,đánh vào lòng chắc ẩn nơi cộng đồng Vn bên đó v.v Rồi hải quan Ucraina thương tình không bắc anh ,vì anh dọa tự sát ..thật quá trò trẻ con , lại còn BCH hội người Việt bên đó kêu gọi “lá lành đùm lá rách : hoặc lá rách ít đùm lá rách nhiều hoặc BCH hội cũng thuộc dạng bất lực ….

    Tại sao tôi phải nói thế ,ở đâu cũng vậy thôi -cộng đồng hoặc cá nhân nào hội nhập tốt họ sẽ rời đến khu vực dân trí tốt ,an ninh sinh sống (đâm hoa kết trái ) chỉ có dạng cửu vạn mới tìm đến chỗ sô bồ nương thân (Khôn lanh người Việt đâu thua ai – tùy cơ mà ứng biến)

    • quang ku says:

     Bác nhận xét vụ này , có một chút chụt đúng. Anh bạn già quá cố của em có câu nói để đời ( giàu vì bạn , khốn nạn vì đồng hương ) càng sống lâu bên này càng thấy đúng các bác ạ

    • Hoàng cương says:

     …Tiên trách kỷ hậu trách nhân , sách thánh hiền ở đâu cũng nhiều vô kể , thông tin nhiều vô cùng ,có tri thức tiền bạc khắc sẽ đến . Muốn giúp đời trước hết mình phải khá , Phật trong tâm !

  • hugoluu says:

   Gia cát dự là cụ chủ sắp có bài về về Ơ -RÔ . 🙂

  • Cốt Thép says:

   Phát hiện động trời :

   Lão Cua là tình báo kinh tế của BA LAN.

   • quang ku says:

    Bác Cua chuyến đi Ba Lan vừa rồi cũng chỉ như cưỡi ngựa xem hoa thôi, với lại bác ấy đi đúng vụ hè đang là mua làm ăn. Chứ bác ấy đi vào cuối năm trước mà đi thăm các chợ Ba Lan thì bác ấy sẽ nghĩ chiến tranh đang lan tới Ba lan rồi hay sao? em cũng bá cáo với bác Cua là dân VN ở Ba Lan mình bây h cũng bắt đầu khởi động nghành nuôi trồng cỏ rồi bác ạ. Và chuyện dân VN mình vỡ nợ và bùng tiền của chủ tầu bên đó là chuyện hàng ngày xảy ra ở huyện.

  • Thanh Tam says:

   Bà con ta ở Ba lan chắc làm ăn dễ thở hơn Ucraina , Cụ Quang Ku thấy vụ Làng sen ở Odetsa xong chưa ? VTV của Tạ Bích Loan nên bổ xung vào 60′ mở : ” Bà con Việt Nam còn ở nước ngoài để làm gì ” , Mời Cụ Quang Ku về tham gia chương trình thì hay đó .

   • Xôi Thịt says:

    Ở xứ càng văn minh (có thể tính dân trí Ba lan thuộc loại cao), an sinh xã hội càng tốt, cuộc sống nói chung khá hơn nhưng kiếm ăn truyền thống theo kiểu người Việt lại càng khó khăn hơn 😉

    Truyền thông Việt Nam cố xoáy vào các “sự cố” của Ukraine (thí dụ như vụ Làng Sen), tô vẽ hình ảnh U như một con quái vật xấu xa kể từ ngày công khai đối đầu với nước Nga của đồng chí Putin. Cảnh sát Nga đối xử với người Việt không hề tử tế hơn mà hầu như không thấy VTV của chị Loan bạn thân lão Cua nhắc đến nhỉ???

    • quang ku says:

     Bác nói hay như bác đã ,đang sống tại những nới đó ấy nhỉ. gửi bác điểm 5 liên xô cho nó hoành luôn

   • quang ku says:

    Bác gọi thì em cũng đáp lời bác , xin thưa với bác là Ba Lan chưa chắc đã dễ thở hơn Ukraine bọn em đâu ạ. bên đó ngành thuế Ba Lan vào theo châu âu lâu rồi nên quản chặt lắm bác ạ. Những người có thẻ định cư tạm thời hay dài hạn đều như nhau về chuyện nộp thuế nuôi thẻ định cư, nếu có thẻ định cư mà xuất cảnh khỏi Ba Lan quá 90 ngày thì nó hủy thẻ định cư, muốn có lại thẻ định cư thì lại phải bắt đầu lại từ đầu không như Việt kiểu Ukraine về VN cả năm cũng chả vấn đề gì.buôn bán thì gần như 100% trốn thuế .hiiiii và còn làm nhiều việc khác em rất khó nói ra . còn vụ làng sen trước tết thì bá con có được trả lại một số tiền. Vụ mới đây thì chưa có tin tức gì cả , (( bà con về VN để làm gì hả bác?)) heeeee em hỏi câu này khối anh trên cao cao cũng không dám trả lời đâu ạ

    • hugoluu says:

     Cụ Quang nói đúng , ở Đông Âu cứ nước nào luật pháp còn lỏng lẻo ,nơi đó là mảnh đất mầu mỡ cho người Việt làm ăn(phi pháp , buôn lậu ,trốn thuế ….), nhưng bù lại quyền con người của cộng đồng người Việt nơi đó không được luật pháp bảo vệ và coi rẻ .
     Còn ở những nước đã ra nhập EU rồi ,thì làm ăn có vất vả hơn vì phải đóng thuế ,bảo hiểm xã hội ,y tế đầy đủ như dân bản xứ ,nên cuộc sống ổn định hơn ,quyên con người được luật pháp bảo vệ .

  • hugoluu says:

   Cụ chủ mà ở lại Ba Lan những năm 9x đến giờ chắc cũng lên hàng soái Đông Âu rồi !!!

   • quang ku says:

    Bác nói hay như đài ấy nhỉ . Mấy thằng Tầu nó nói một câu rất hay ( nếu bọn công an nó còn uống Vodka thì vẫn làm được, khi nào nó không bảo không uống Vodka nữa thì nên đi về) tình trạng đó cũng đang xảy ra tại VN mình

   • Hiệu Minh says:

    Tôi ở lại Ba Lan thì đang như anh gì xin tiền mua vé máy bay về nước 🙂

    • quang ku says:

     Nếu cụ Cua còn ở Ba Lan từ ngày đó đến giờ thì chưa chắc còn nói sõi tiếng Việt chứ đừng nói còn trình độ tiếng Việt viết Blog hay như bây giờ hiiiiii

 6. Mười Tạ says:

  Chị Mười Yến, với câu hỏi trong show trước: động cơ của bạn khi xe (share) là gì? Đã làm tức điên bao công dân mạng. Ông xe vì ông thích xe, hỏi cái dề? Làm ông nát óc tìm câu trả lời. 🙂

  Anh Giang, với bài: phương Tây một giấc mơ hời hợt. Hả? Dám hạ giá cái mơ ước bọn ông hả? Nhiều người đã tức điên. 🙂

  Thế nên khi cặp đôi hoàn hảo này tung câu hỏi mục đích/động cơ là từ thiện là gì? Thì ko làm bùng nổ ko gian cyber mới lạ.

  Ném đá, một cách thể hiện quyền lực (ảo) chưa bao giờ dễ dàng như khi có facbook + smartphone. Thế là like, share, là ném đá tơi bời. Nhiệt tình nhất lại là những quý ông, quý bà chưa bao giờ làm từ thiện, thận chí chưa xem cái 60′ kia mè nheo ra sao. Cứ a dua ném đá trước, mình có sức mạnh mà, xem chi mất thời gian, suy nghĩ chi hại não, hihi.

 7. TranVan says:

  Tính lại đi thăm xứ Thái thêm một chuyến nữa nhưng chắc sẽ đành phải chọn nơi khác :

  http://www.rfa.org/vietnamese/in_depth/fake-orange-juice-sold-by-vietnamese-in-thailand-xn-06052016084246.html

  • Mười Tạ says:

   Theo tin của rfa thì chắc cụ chẳng còn nơi nào để đi, chẳng nơi nào ko có người Việt.

  • hg says:

   Hg đinh đi du lich bụi Thái nên vào mạng tìm thông tin, gặp môt site chỉ dẫn khá kỹ càng nhưng khuyên là gặp người Viêt ở Thái thì đừng nói chuyện, họ hỏi cũng đừng trả lời. Thật lạ lùng ! bác nào kinh nghiêm xin cho biết thực hư

   • Xôi Thịt says:

    Ở Thái, tội liên quan đến ma túy (kể cả chỉ là sử dụng) bị xử lý cực kỳ nghiêm (nhẹ là tù, nặng là tử hình) nên bọn Tây con sang Thái hay bị dụ dỗ hít vài hơi rồi cảnh sát ập đến bắt. Đại diện thực thi luật pháp (cảnh sát, tòa án….) của Thái làm tiền có lẽ chỉ kém Việt Nam chút xíu. Các trò gài người dính dáng đến ma túy (được nhờ trông đồ nọ kia rồi cảnh sát khám, bắt…) bắt đầu có ngay từ trong sân bay quốc tế. Trước tôi vào mấy forum du lịch của bọn Mỹ/Úc/Anh đọc về những vụ kiểu ấy nhiều vô thiên lủng.

    Nhắc đến để mình cẩn thận thôi. Bản thân tôi chưa đi Thái bao giờ :D, chả phải vì sợ mà đơn giản thứ ở Thái được người ta khen ngợi tôi thấy không hấp dẫn 😉

    • hg says:

     Cảm ơn thông tin của bác, với tôi rất hữu ích để lưu ý tụi Tây con sẽ đi cùng.

  • Aubergine says:

   Theo tôi biết người Thái rất cẩn thận trong vấn đề thực phẩm. Mùa này Thái lan nóng khủng khiếp, cho tiền tôi cũng không đi. Bangkok và mấy thành phố biển thì quá xô bồ. Giữa Thái Lan và Lào, tôi chọn Lào. Dân Lào tử tế, Vientianne có nguyên một khu Tây, buổi sáng có thể uống café và ăn croissant, brioche . . . Thức ăn VN ở Lào ngon.

   Khổ quá, chỗ nào có VN và Trung Quốc dính vào thì bị mang tiếng. Tại Orange County một vài cửa hàng (Nhật và Đại Hàn) để bảng “Xin đừng ăn trộm” bằng tiếng Việt. Cộng đồng Việt ở đây phản đối, nhưng the damage is already done.

 8. hugoluu says:

  Cụ nào còn chê bai chương trình ”60 phút mở” thì bớt chút thời gian vào đây tìm hiểu :
  http://vietnamnet.vn/vn/giai-tri/truyen-hinh/309583/khan-gia-khong-cho-dong-cua-show-cua-ta-bich-loan.html.
  -http://vietnamnet.vn/vn/giai-tri/truyen-hinh/309165/su-that-khien-nhung-nguoi-nem-da-mc-ta-bich-loan-be-bang.html
  -http://vietnamnet.vn/vn/giai-tri/truyen-hinh/309656/mc-ta-bich-loan-lai-lam-khach-moi-khoc-nuc-no-tren-vtv.html
  – Càng nhiều gạch , đá chị Tạ càng ”nổi”. 🙂

 9. Hiệu Minh says:

  Trong clip “Từ thiện…” mình để ý TS Giang có nhắc đến 3500 bánh chưng và hàng ngàn cái giò… ý như nhóm từ thiện thích hoành tráng. Đây là ý hay nhưng cụ bị quả “bản sắc dân tộc” khỏa lấp mất.

  Nhà đài VTV cũng thích hoành tráng nên chơi hai chủ đề gai góc “Lên mạng…” và “Từ thiện…” gặp ngay một số lượng khủng khiếp những người toàn thủ đá trong túi. Không sơ hở cũng chết, nói chi là toàn hở sườn.

  Nếu bắt đầu bằng một chủ đề nhỏ, có ích với cuộc sống hàng ngày, sẽ dễ thành công. “60 phút mở” là một ý tưởng tốt “cần chấn chỉnh và phát huy cao độ” dưới ánh sáng của tư tưởng vĩ đại 🙂

  • minh says:

   Chủ đề nhỏ, ví dụ như chị Loan có nên bỏ VTV để kinh doanh rau sạch bán cho anh Cua hay không thì hay biết mấy. Nhưng rau của chị Loan chưa chắc đã “sạch”? Anh Cua mà “dùng” thì chắc gì đã “an toàn”???

   • Cốt Thép says:

    THƯ GIÃN

    Nhớ một lần CỐT THÉP được vợ sai ra chợ chồm hồm mua rau ngò rí (ngoài bắc gọi là rau mùi)
    – Em ơi, bán cho anh 2 000 đồng ngò rí
    – Anh ơi, em vừa mới hết ngò rí.

    Chả hiểu sao, mấy cô đang mua rau cười tủm tỉm nói :
    – Mày còn ngò rí thì bán cho anh ấy, đừng có giấu đi như thế !!!
    Tưởng thật, CỐT THÉP mới năn nỉ :
    – Còn ít, không đủ 2000 thì bán cho anh 1000 cũng được.
    Mấy cô mua rau cười phá lên :
    – Nó còn nhiều lắm anh à, nó giấu đi để chồng nó ăn mình. Rồi quay sang cô bán rau, mây cô này nói :
    – Mày nhiều như thế, bán cho anh ấy một nửa. Chồng mày ăn một nửa là đủ rồi .

    Cô bán rau mặt đỏ tía tai phân bua :
    – Anh đừng có tin chúng nó, chúng nó nói giỡn đó.

    Về nhà mình kể câu chuyện trên cho vợ nghe, rồi hỏi :
    – Không hiểu là nó hết thật hay là còn ngò rí mà không chiu bán cho mình ???

    Vợ mình cười rồi xua tay, bảo :
    – Thôi anh quên ba cái chuyện đó đi, đúng là mấy con quỷ cái

    Nhân chuyện TẠ BÍCH LOAN trồng rau sạch, mình nghĩ, muốn ăn rau sạch của TBL chắc phải đăng ký trước cả năm.

 10. Tho says:

  Lão Dove đã đi tu rồi chăng ? Không thấy những còm diệu vợi của lão trong thread này ???

  Thiếu còm của lão Dove, quả thật hang cua có quá ít cái để cười. Xin lão Dove lên tiếng. Please! Chỉ cần lão viết còm là vui, ngáo Mác Lê hay chưởi Mỹ hay chưởi chính lão, đều rất hoang nghênh. Please! Please! Please! Coi như lạy lão một cái trước nhé.

 11. Hoàng cương says:

  Tổng Cua vẽ bệnh án – còm sĩ phẫu thuật dẻo điêu luyện .. bệnh nhân thì vẫn chưa tỉnh … Việt Nam chẳng giống ai ..hài vãi nước .

 12. Thụy Lương says:

  Anh Cua nên gửi bài này cho báo nó đăng để cái bọn VTV nó biết mà rút kinh nghiệm

 13. minh says:

  Rất hay! Tôi mất nửa buổi sáng để đọc bài và các còm. Đọc bài này tôi không nghĩ anh Cua là dân IT đâu nhé. Viết hay hơn cả các giáo sư đầu nghành về bình luận (của VN). Tôi đã cop bài của anh gửi cho chị Loan rồi mà không xin phép anh. Anh đừng hỏi tôi để làm gì và vì động cơ gì nhé, vì tôi không trả lời được đâu. Chúc anh khỏe và có nhiều bài viết hay. Hôm nào anh về Trích Sài nhắn tôi đến uống rượu nhé.
  Tôi là đồng hương quận Tây hồ với anh đấy.

 14. PV-Nhân says:

  * Ngay từ thời tiểu học, chúng tôi hầu hết đều thuộc các câu như: Thương người như thể thương thân…hoặc Nhiễu điều phủ lấy giá gương-Người trong một nước phải thương nhau cùng…
  Ngoài ra, các tôn giáo Như Phật, Thiên Chúa đều cổ vũ tình yêu thương đồng loại.
  Triết học Phật gói gọn trong hai chữ Từ Bi: Thương yêu và tha thứ. Thiên Chúa giáo là hai chữ Bác Ái: các con hãy yêu thương nhau…
  Do vậy, từ thiện trước hết phải xuất phát từ tình thương yêu, chia sẻ cho đồng loại kém may mắn. Không xuất phát từ tình thương yêu, không phải từ thiện đúng nghĩa tốt đẹp của nó…
  Các chương trình của VTV đều có định hướng để bào chữa cho việc ngăn cản những người làm từ thiện ( Cơm có thịt của ông TĐT hoặc các nhóm đồng bào hải ngoại).
  Câu hỏi đặt ra chứng tỏ những người bênh vực là những người không bao giờ là việc từ thiện. Bởi vì chủ thuyết Marx chủ trương vô thần, giai cấp đấu tranh, giáo dục XHCN không dậy bài học yêu thương tạo một xã hội bạo lực và vô cảm…
  Tháng trước, VTV khai trương văn phòng ở Los-Angeles, không may gặp vụ cá chết nên chưa thấy tăm hơi..Giả thử đem cái chương trình 60′ này lên, chắc chắn sẽ bị phản bác…
  * Chúc cụ Cua thưởng thức rau sạch bà Loan, sau trải nghiệm, tả cho quân đàn ông nghe mùi vị rau sạch…Khối đứa thèm…

  • TungDao says:

   “Chỉ có súc vật mới có thể quay lưng lại nỗi đau khổ của đồng loại mà chăm lo riêng cho bộ lông của mình…” (Karl Marx).
   Giờ đây, những người cộng sản đã trở thành một giai cấp thống trị tại VN. Họ đã không quay lưng với “đồng loại” vì giữ gìn bộ lông của mình. Cụ thể những người thuộc diện chính sách, cán bộ về hưu,…. Đồng loại của những người cộng sản trên 2 triệu người.
   Giữa đồng loại và đồng bào là cả một thế giới khác biệt. Lợi ích Nhân dân không đồng nghĩa với lợi ích Đồng bào. Rất mâu thuẫn nhưng đó là một thức tế rất thật tại VN.

  • TranVan says:

   >nghe mùi vị rau sạch…Khối đứa thèm…

   Nghe thì cũng thích đấy nhưng chưa thèm, chưa đã bằng xem hình, đủ kiểu, trọn bộ !

 15. huu quan says:

  Bài chữa cháy mà cụ Tổng viết như thế nầy thì quá tuyệt. Tặng cụ ngàn like cho xứng.

 16. TungDao says:

  40 triệu tài khoản FB thì cũng có chừng đó số phận của những người hết tuổi lao động và trẻ em. Với thực trạng kinh tế hiện nay, trong 40 triệu người kia, phải có ít nhất 10 triệu người cần được giúp đỡ, nhất là trẻ em và người già.
  Trong hơi thở của 10 triệu người kia không ít người có cả tiếng nấc của số phận, phận người sống nghèo khổ, trẻ em không được đến trường.
  Làm từ thiện để làm gì?. Một câu hỏi khó. Có người cho rằng làm từ thiện để thỏa mãn cá nhân, tâm hồn thanh thản, thoải mái. Làm từ thiện thực ra chỉ là một công việc để gió cuốn đi như lời của cố nhạc sĩ Trịnh công Sơn.
  Một con người luôn phải theo đuổi : tồn tại, sống và làm người. Để làm người, con người phải sống, để sống trước tiên phải tồn tại. Để tồn tại phải ăn, phải mặc. Nói cách khác, làm từ thiện là để làm người, là trách nhiệm của chính mình với cộng đồng.
  Chương trình Cơm có thịt của ông Tuấn là một chương trình từ thiện. Ông Tuấn làm từ thiện không vì sự thỏa mãn bởi cá nhân ông Tuấn hay để tâm hồn được thanh thản mà vì trách nhiệm của ông và cộng sự với cộng động. Chương trình của ông Tuấn có thể gọi là một chương trình của những người tử tế, của những người có tấm lòng với đồng loại.
  Nhưng cũng có một số người làm từ thiện như một nghề để kiếm ăn, để làm “soái” từ thiện. Họ không nhiều nhưng họ đã có một phần làm méo dạng công việc từ thiện.
  Xã hội dân sự tại VN tồn tại dưới dạng ẩn danh. Vì sự ẩn danh của XHDS mà nhiều tổ chức từ thiện tại VN tồn tại nhiều dạng khác nhau với nhiều mục đích khác nhau. Chính vì điều này công việc từ thiện có nơi không đến tay người cần được giúp đỡ, có nơi chính quyền gây khó dễ kể cả lực công an, quản lý thị trường. Tôi đã từng bị xuống một xe hàng bao gồm gạo, mì gói, dầu ăn và bột ngọt vì vị nghi là hàng lậu dẫu rằng có đầu đủ giấy tờ pháp lý. Nhưng cũng có nơi truyền thông tin cho nhau để đồng loạt xin tiền vì Chương trình chất độc màu da cam.
  Lá lành đùm lá rách đã trở thành truyền thống của người dân Việt. Đó cũng là một phần văn hóa của người Việt mình, hơn nữa đạo đức của người Việt mang nặng tính văn hóa hơn tôn giáo nên làm từ thiện đã có từ tâm của người làm thiện. Vì vậy đừng hỏi làm từ thiện để làm gì!.

  • Son pham says:

   Ủng hộ bác cái còm này! Xin nói thêm nhiều còm trước của bác chỉ đồng ý được 1 đoạn, chả hiểu sao! Ước gì có ngón tay chỉ ngang nhỉ!

   • TungDao says:

    Rất vui được bác ủng hộ.
    Anhbasam là nơi tôi tham gia đầu tiên và sau đó, rất ngập ngừng để bước chân vào “chốn bụi trần trần gian” Hang Cua. Cả 2 nơi, tôi thường được gắn mác DLV bởi đôi khi ý kiến của mình không rõ ràng, hàng hai.
    Vào HC để làm gì, cũng là một chủ đề hay. Ở HC, có thể chỉ để đọc, để hiểu và để học nhưng nếu ý kiến thì hãy coi chừng bởi ở đây là một không gian mở, đa chiều. Ngôn ngữ diễn đạt mang tính quyết định cho sự thành công, nhất là tại HC. Nhưng ngôn ngữ luôn là con dao hai lưỡi bởi tính cá nhân và xã hội cùng cộng đồng mạng, chưa kể việc bị tấn công cá nhân dẫu vô tình hay cố ý đôi khi làm cho ta bị xúc phạm, ấm ức.
    Không gian đa chiều tại HC có lúc được định hướng bởi những “xã ước”. Có thể lúc đó mình nói lên cảm xúc, chính kiến của mình nhưng không đúng định hướng thì việc bị ném đá là chuyện phải chấp nhận.
    Chúc bác vui, khỏe, an lành và có nhiều còm tại HC. Thân.

 17. krok says:

  Mét TC:

  Trương Huy San:
  Bài báo này xuất hiện trên Thanh Niên online vào sáng ngày 3-6-2016, nhưng chỉ sau 1’30” nó đã biến mất. Hôm nay, sau khi có “chỉ đạo của Tổng bí thư”, link bài này mới “sống” lại. Phần thông tin trong bài khiến nó chết yểu nằm ở đây:

  “Trong khi PVC rơi vào tình cảnh thua lỗ trầm trọng và có nguy cơ mất vốn, thì ông Thanh bất ngờ rời ghế lãnh đạo doanh nghiệp và được Bộ trưởng Bộ Công thương Vũ Huy Hoàng bổ nhiệm làm Phó chánh văn phòng Bộ – Trưởng đại diện Văn phòng miền Trung của Bộ Công thương tại Đà Nẵng vào tháng 9.2013. Cùng với sự “chuyển ngành” của ông Trịnh Xuân Thanh, ông Vũ Đức Thuận, Tổng giám đốc PVC, cũng được bổ nhiệm làm Phó giám đốc Sở GTVT Thái Bình, trước khi về làm Chánh văn phòng Bộ GTVT”.

  Thanh & Thuận đều là “đệ tử” nhưng Thuận mới là “tay hòm chìa khóa” của UV BCT Đinh La Thăng. Khi vào Sài Gòn làm Bí thư, ông Thăng khăng khăng đòi đưa Thuận vào cùng làm “trợ lý”. [Anh Thăng tuyên bố chông tham nhũng tới cùng, nhưng “giặc ngồi sau lưng” thì sao].

 18. krok says:

  Chỉ có tối đa 6 nước ủng hộ lập trường Trung Quốc ở Biển Đông
  HỒNG THỦY 06:51 10/06/16 THẢO LUẬN (0)
  (GDVN) – Hào phóng nhất thì cũng chỉ có tổng cộng 6 quốc gia gồm Nga, Kazakhstan, Kyrgyzstan, Sudan, Belarus và Afghanistan là công khai ủng hộ.
  http://giaoduc.net.vn/Quoc-te/Chi-co-toi-da-6-nuoc-ung-ho-lap-truong-Trung-Quoc-o-Bien-Dong-post168584.gd

  Sấu: bàn tay lông lá của putin đây, 3 thằng kaz, kyr và bel là do hắn luôn.

  • Xôi Thịt says:

   Cũng “luộc” lại The Diplomat, báo Giao Thông đưa tin trong bài Sự thật việc các nước ủng hộ Trung Quốc về Biển Đông


   “Như thế có thể thấy, nếu chúng ta tính toán một cách “hào phóng” theo những gì mà Trung Quốc tuyên bố, các nước ủng hộ nước này trong vấn đề Biển Đông vẻn vẹn đếm được trên đầu ngón tay gồm: Kyrgyzstan, Belarus, Afghanistan, Pakistan và một vài nước khác

   Nước Nga Sô Viết chỉ được liệt kê trong “một vài nước khác”, không “thèm” nêu đích danh 😀

 19. Thanh Tam says:

  Tôi là một trong nhóm phụ cho Bà xã vừa nấu cơm,vừa xi cháu ỉa đái …vừa xem TV (Xi Cháu chứ Vĩnh viễn không được xi con ỉa đái nữa ) . Nhưng tôi luôn ấm ức với Bà xã vì sở thích các Chương trình khác nhau . Tôi thì thích xem thời sự , chính luận , bình luận …bóng đá , thể thao. Bà xã cương quyết ” Cô dâu 8 tuổi ” , hoặc ” Cô con gái đáng yêu…” Của Hàn Quốc …Tất nhiên Bà Xã bao giờ cũng thắng , và được ưu tiên xem gì thì xem ! Bà ấy nói : Ông già rồi , về hưu rồi còn chính trị, chính em gì nữa mà gián mắt vào TV, chọn phim hay chương trình giải trí mà xem , tôi thấy Hôm nào Thời sự chả thấy mặt mấy Ông Bên Đảng , chính phủ, cứ như ngồi sẵn trong TV . Kênh nào cũng có Mấy ông bà ngồi sẵn mấy chục năm rồi , lời nói và Nội dung có thay đổi đâu mà Ông xem không chán à ? Tôi cũng trả lời lấy được như xưa : Bà thì biết cái gì , Nếu không theo dõi Thời sự , chính trị làm sao biết đến …. cá chết miền Trung !
  ….Ông lại ngứa nghề , Ông có bằng Bà TNTN không , về hưu rồi còn Đi chọc vào cái Ông Bob Ông Biếc gì đấy để bọn trẻ nó ném đá cho sưng cả đầu kia kìa …. Ha ha , Bà xã tôi cũng nghe bọn trẻ bập bõm tưởng bọn trẻ ” ném đá ” thật ! …Đúng là Bà không biết gì…!
  Cũng đành lẳng lặng khi Bà xã và Các cháu ngủ say thì tự do xem lại ” 60 ‘ mở của Tạ Bích Loan ” :
  Tôi ủng hộ chương trình này của Nhà báo Tạ Bích Loan , nếu mời được Kỹ sư điện tử , Đại tá an ninh, Nhà thơ , Nhà báo kỳ cựu , Tổng biên tập báo Đại đoàn kết : Hồng Thanh Quang cộng tác thường kỳ như chủ đề ” Chia sẻ trên mạng để làm gì ” thì tuyệt vời ! Theo tôi chương trình này lấy Chủ đề ” Để làm gì ” để khán giả dễ theo rõi :
  – Chương trình lần lượt như sau : – Chia sẻ trên mạng để làm gì ?/ Làm từ thiện để làm gì ?
  …..Tiếp theo : Làm quan để làm gì ? / Vào Quốc hội để làm gì ? Vào Đảng để làm gì ? Làm Tổng Bí thư để làm gì ? …Làm Người Nông dân để làm gì ? Làm Người nhặt ve chai để làm gì ? Làm Người Bán vé số để làm gì ? ….Và như vậy Chương trình này sẽ Duy trì được song hành với ” Cô dâu Tám tuổi ” của Ấn độ . Bà xã tôi sẽ theo đuổi Cô dâu 8 Tuổi , Tôi sẽ theo đuổi Nhà báo Tạ Bích Loan … Xem ai sẽ kết thúc trước !

 20. VA says:

  Đọc xong entry thấy buồn, đâm ra tịt còm. Thế là thêm 1 phái đẹp nữa bị đưa ra đấu tố. Sau loạt clip “Bạn ấy điều ấy để làm gì” gây bão trên mạng thì điều ấy cũng dễ hiểu. Dường như đàn ông bị mãn dục man hết cả rồi, chẳng galant gì cả, lỗi tại thơ siêu thực của HC chăng 😛
  Tôi thì khoái chuyên đề 60 phút mở theo gợi ý của anh Cốt Thép hơn:
  “Bạn làm điệp viên để làm gì”
  Phát hiện bom tấn của CT: chú Lạc là điệp viên của tình báo Hoa Nam. Hỏi chú Lạc thì chú ấy giọng bùi bùi thản nhiên bảo: nghe anh Cốt Thép nói thế thì em biết thế. Lạc chuyên xuất hiện tại các cuộc đấu khẩu giữa 2 phe Nội – Ngoại, am hiểu Mác Lê, có tài biện bác. Đích thị là được đào tạo bài bản ở đâu đó 😀
  Nhưng Lạc để lộ gót chân A sin khiến trưởng ban phản gián Hang Cua CT phát hiện ra là Lạc ko tám linh tinh, chỉ tham gia các buổi đấu khẩu ác liệt để thêm củi lửa, hun thêm khói. Chứng tỏ trình điệp viên này còn non, không biết giấu mình như Hoàng Cương.
  Đỉnh cáo của nghệ thuật ngụy trang là ko ngụy trang gì hết. HC chỗ nào cũng tham gia nhiệt tình, khiến mọi người ko nhận ra đây mới là sát thủ thượng thặng của Hoa Nam tình báo.
  HC đầu độc mọi người bằng những vần thơ siêu trừu tượng, độc tính đến mức chính hắn cũng mấy lần lăn quay ra ngất xỉu vì thơ của mình. Sau chất xả thải Formosa thì thơ siêu trừu tượng của HC là thứ ghê gớm hơn cả.
  Chưa hết, Tôi nghi ngờ Ts Dove là điệp viên của Văn Ba cài lại, để theo dõi tiến trình Văn Ba hóa tư tưởng chính trị ở ta, sau này về thiên đường báo cáo lại. Rồi Bùm lão tiên sinh cũng có thể là điệp viên của Chúa, thỉnh thoáng thấy nhảy ra hét toáng lên: Nhớ lấy, các người rồi cũng sẽ phải chết. Làm anh em sợ són cả ra quần
  Các điệp viên của CIA thì đông như quân Nguyên, điển hình là Mike nhân viên của cộng đồng tình báo hoa Kỳ, cũng có thể là DIA. Là điệp viên ảnh hưởng, chuyên gia tuyên truyền cho vũ khí và văn minh của nước Mỹ hiền lành, 1 nước là nạn nhân của hung đồ VN và khủng bố IS.
  Hồ Thơm thì nhất định ko phải là Cịa, chưởng pháp kinh hồn như thế chỉ có thể là đặc vụ Đài Loan. Nhưng quái lạ là lão lại rất giỏi thơ Tố Hữu, vận dụng ảo diệu thứ thơ pháp này như vũ khí giết người ko đổ máu. Hay đây là hậu duệ của nhà thơ Tố Hữu ? HT – TH ?
  Lão Tâm HM cũng đáng nghi, chê Putin nhưng vẫn yêu nước Nga. Khen nức nở Lý Quang Diệu, Nhật, Malaysia, Thổ, Brazin. Ko hiểu lão là điệp viên ảnh hưởng của nước nào nữa. Chỉ thấy lão khen nước nào là y như rằng nước ấy khốn đốn. Vừa khen Malay hơn Nga thì máy bay của Malay thi nhau rụng, khen Thổ thì Thổ hứng chí lên bòm rớt máy bay Nga, bây giờ đâm ra khốn khổ. May mà lão chưa hề khen VN.
  Hồi trước, khi mới vào đây, tôi phát hiện ra ông Tung Dao là tình báo Hoa Nam nhờ cái tên lộ liễu, chỉ có bọn gián điệp mới thích tung dao, đâm dao. Ông ấy tức lắm bảo đ*o phải, tao là tình báo Bắc Kinh kia, chớ coi thường tao như vậy.
  Nghe đấu khẩu to tiếng thì Levinhuy gốc Quảng Đông giật mình chạy mất dép, hóa ra lão này mới đích thực là điệp viên gì đấy. Nay thỉnh thoảng lão vẫn đột nhập vào hang dưới những cái tên như Hel, Maha, BBQ … gì đấy, để ám sát Ts Dove.
  VangTa, 1 điệp viên của Hà Lan, hay nổi đóa vì cho rằng lũ Ts, Gs XHCN ngu hơn công nhân tư bản, rồi rủa cho chết. Ko biết kiềm chế cảm xúc là trình non nên bị rút về tập huấn thêm nghiệp vụ, lâu chưa thấy xuất hiện.
  Còn bọn VA, TKO, Mười Tạ thì đích thị là điệp viên của tổ chức Tự hào ôi Đại Việt, rất dễ nhầm với nhân viên của cục tình báo Tuyên Huấn, hay còn gọi là dư luận viên. Lão Trần là người đầu tiên phát hiện ra VA, bị VA ám sát hụt mấy lần bằng còm nên sợ quá lặn mất tăm 🙂
  Hang Cua đích thị là mảnh đất màu mỡ cho các điệp viên hoạt động, nhiều quá ko liệt kê hết được. Nhưng nói chung tất cả là tép riu ko đáng để hỏi “Bạn làm điệp viên để làm gì”. Chỉ có điệp viên bí số X và lão Hoàng là đáng để hỏi.
  Lão Hoàng gốc Tàu nhờ cái mã đẹp trai chim dài, lại dẻo mỏ nên cưa được con gái sếp lớn. Được đưa sang Ai Len đào tạo rồi thăng tiến vù vù, lên đến chức phó thủ của nước Nam, phụ tá cho anh X về kinh tế, công nghiệp.
  Không biết lão được tình báo Hoa Nam tuyển mộ từ lúc nào, nhưng rõ ràng kinh tế, công nghiệp nước Nam dưới thời lão cai trị thành 1 đống bét nhè. Vậy mà chưa 1 ai dám mở mồm hỏi lão ấy 1 câu: “Bạn làm điệp viên để làm gì”.
  Chị Tạ Bích Loan liệu có dám hỏi không ? Nếu chị mời được hắn đến thì tôi sẽ liều mạng tham gia buổi “đấu tố” của chị.

  • Hiệu Minh says:

   Cuộc đấu tố của VA vẫn còn tiếp tục 🙂

  • VA says:


   Bạn viết blog và comment để làm gì ? 😀

   • Việt says:

    Tôi comment để thể hiện chính kiến và chia sẽ những hiểu biết của mình cùng mọi người .

  • TM says:

   Chết cười! Bao nhiêu kẻ núp trong đống rơm bị lôi ra tuốt tuột.

  • Mike says:

   Hahaha!

   Trong diễn đàn này, tôi tin là có nhiều nhà văn mà VA là một trong số đó. Trí tưởng tượng phong phú. Văn chuơng ào ạt, lại có khả năng khôi hài. Đủ các yếu tố cho một nhà văn thời nay.

   Thích nhất là đoạn THM, khen ai khốn đốn người đó 🙂

   Sướng nhất là đoạn tôi được đưa vào làm cho DIA. Nhưng mà chữ hung đồ hôm trước tôi xài cũng đơn giản thôi à. Hễ dân biểu tình thì phải đưa cảnh sát ra giữ trật tự. Đứa nào phá biểu tình là gông cô ngay. Cái đó thì gọi là bình thường. Trái lại, dân biểu tình mà cho người đánh đập phá đám thì gọi là hung đồ.

   • VA says:

    Văn chương khỉ gì đâu Mike, chỉ là bốc phét tý cho vui. Khiêm tốn mà nói thì mình cũng có tý năng khiếu bốc phét, nhưng vẫn còn tỉnh táo biết là mình đang bốc phét.
    So với các chính trị gia thì còn thua xa, nhiều vị bốc phét thành thần đến mức tin luôn điều đó là sự thật, tự ám thị. Một nghiên cứu về tâm thần cho thấy nếu nghĩ về điều gì đó đủ lâu và thường xuyên, người ta sẽ tin điều đó là sự thật.

  • NGƯỜI QUA ĐƯỜNG says:

   Còn VA rõ ràng là tình báo Nga. Có lẽ không sai lắm.

  • TKO says:

   @ Bác Vĩnh An:

   Còn thiếu điệp viên rủ rỉ rù rì CD nữa ạ, bị bác Cua dọa spam, thế là mất hút y như bác Trần. Bữa giờ, TKO cũng luôn nhớ 2 vị này.

   Chúc bác CD, bác Trần luôn vui mạnh, bớt buồn đời thì trở về Hang Cua nhé.
   🙂

   Tham gia Hang Cua cũng tốn thời gian ra phết đó bác VA.
   Có phim điệp viên nhí – Kẻ cắp thời gian đây ạ:

   • Hoàng cương says:

    nhắn gửi gió mây đến bạn còm
    CD 3 ngấn -cùng Trần – Dângian
    bỏ bạn Hang cua xác đâu rồi ..?

   • VA says:

    Thường thì sau 1 khoảng thời gian tám người ta rơi vào khủng khoảng niềm tin, hinh như mình đang chém gió thật, đúng nghĩa đen, chẳng để làm quái gì. Sau khi tiễn đưa vài cụ, trái đất vẫn quay mọi thứ vẫn thế, VA chợt ngấm bài hát của Trịnh CS ” … rồi 1 mai tôi trở thành cát bụi”.
    Thấy mọi thứ buồn vui ân oán ở đời nhẹ tênh, thích gì làm nấy khỏi nghĩ nhiều. CD, Trần “chắc sẽ quay lại thôi” như bài hát của Sơn Tùng từng làm điên đảo bọn học sinh.

    • TKO says:

     @ Bác Vĩnh An:

     TKO hy vọng bác CD và bác Trần … sẽ sớm trở về như lời bài hát ấy.

     Bác VA, comment về điệp viên Hang Cua của bác VA rất đặc sắc, mô tả gần trúng đặc điểm nổi trội của các nick được đề cập.

     Hang Cua – kể từ ngày 15/4/2009 đến nay 13/6/2016 – lúc 15h – đạt được 15.441.125 hits là con số đáng kể so với một blog cá nhân.

     Hang Cua thật hay, có nhiều bậc Trưởng bối bàn chuyện chính sự khô khan nhưng vẫn không mất đi sự duyên dáng, trí tuệ, dí dỏm, thông minh, hài hước.

     Khổ nhất là bác Cua, tiếp đãi khách rất mệt vì chín người mười ý, nếu không giữ được bản lĩnh chủ nhà như bấy lâu nay thì tiêu giá trị tri thức của CUA TIMES mà bác Cua và công đồng cua sĩ hướng tới.

     Còm sĩ trao đổi trên blog – tuy ảo nhưng khi viết comment ngoài lý trí, còn có cảm xúc thật, thế là … đọc vị, hiểu lầm, bất đồng chính kiến, .. có lúc tưởng như chiến tranh thế giới trong blog, nhưng cứ qua hết từng entry, mọi sự lại đã lùi về quá khứ, kiểu như từng ngày, từng ngày trôi qua theo bốn mùa xuân hạ thu đông..

     TKO chẳng hiểu biết gì về chính sự, vào đây học hỏi, lắng nghe là chủ yếu, thỉnh thoảng comment linh tinh, góp nhặt, mong muốn thân tâm nhẹ nhàng nên hay đùa vui, rất ngại những gì có hơi hướng quá khích, chỉ ưng lưu tâm những gì gọi là tri thức, được chia sẻ trong tình thân quý mến tôn trọng nhau.

     Blog chúng mình rất rất vui
     Anh em ta chan hòa còm men
     Blog chúng mình rất rất đông
     Luôn hăng say cùng nhau đá bóng
     Bóng sút rồi, thấy chán òm, nên lâu lâu sút luôn vào người!
     🙂
     (Bài hát lớp 3 – Lớp chúng mình)

  • Hoàng cương says:

   Trong khi chờ Entry mới ra lò , chui sang đây tán với VA và TKO . Tôi không nghĩ tuổi già sẽ dễ tính hơn lớp tre trẻ đâu nhé…

   Dễ làm sao mà dễ được ..cơ chứ , ăn cỗ thì chỉ húp nước , răng đau , ăn nhanh nhanh mà về trông cháu – làm gì cũng suy nghĩ lâu , muốn leo núi thì không thể , tắm biển chỉ mép bờ ,con cái hư bị thiên hạ chửu – Chỉ vào Hang cua là được nói mạnh , lơ tơ mơ bị phụ nữ bắt nạt …Nên
   Em đi ,anh ngẩn ngơ
   mắt tiễn em đi khuất
   em để quên cô đơn
   rớt xuống đáy li rựu
   giót mãi mà không tan..

  • Huuquan says:

   Ảnh quá đẹp. 2 đồng chí cùng chung lý tưởng

  • PV-Nhân says:

   * Bà Warren, Th.N. Sĩ quyền lực. Sau khi tuyên bố ủng hộ bà Hillary, nã cho Trump mấy chưởng túi bụi: nào là quân mặt dầy, đê tiện và phân biệt chủng tộc…Chưa thấy Trump phản ứng gì. Donald Trump: Đụng đến phụ nữ là dại mặt. Nhất là loại đanh đá như bà Warren…

 21. krok says:

  Canh Le:
  Lão Minh Chiet có kể chuyện như zầy, thiệt hay hông thì đi mà hỏi lão í, tui đếch biết :

  Trích ( có sửa chút chánh tả và những chữ viết tắt ) :

  “Quan nước khác thì sao ?

  Tôi có ông thầy dạy môn Tài Chính người Mỹ. Hai vợ chồng là giáo sư đại học, lương cả hai khoảng 300 ngàn $. Ông bà có mảnh đất 5000 ha ở bang Vermont với ngôi nhà bằng gỗ phong tuyệt đẹp giữa rừng và một cô con gái 13 tuổi.

  Năm 1992 bạn ông, Bill Clinton đắc cử Tổng Thống Mỹ. Bill mời ông làm Thứ Trưởng Thương Mại, phụ trách Trung Quốc. Ông nhận lời.

  Lương Tổng Thống Mỹ khi đó 200 ngàn, lương Bộ Trưởng Ngoại Giao cao nhất, 170 ngàn, Thứ Trưởng Thương Mại 120 ngàn. Ngoài lương chẳng có gì.

  Theo chồng về kinh, bà vợ thất nghiệp. Đang ở cái biệt thự to vật trên mảnh đất 5000 ha, ông phải thuê 1 căn hộ 90 m2 để ở, Chính Phủ chỉ cho có từng ấy tiền thuê nhà. Tiếp khách công vụ chỉ được chi không quá 50 $/người. Khó thở.

  Đến nhiệm kỳ 2, Bill mời ông làm Bộ Trưởng Thương Mại. Ông từ chối :

  – Con gái tôi năm nay vào đại học, vợ thất nghiệp, lương không đủ trang trải học phí cho nó. Tôi xin nghỉ việc Chính Phủ. Cậu thông cảm. Tớ không đủ tiền để làm quan.

  Rời Chính Phủ, Ông được mời làm Giám Đốc Chi Nhánh Ford Trung Quốc. Lương cứng 300 ngàn và thưởng mỗi % tăng trưởng thị phần 500 ngàn. ( không có số chính xác vì người Mỹ không hỏi nhau thu nhập, tôi dùng phương pháp ngoại suy và thả neo để ra con số, độ chính xác khoảng 80 % ). Kèm theo biệt thự, xe riêng và lái xe 24/24. Ngân sách tiếp khách, công vụ thì vô tội vạ, gấp trăm lần Thứ Trưởng. Hết nhiệm kỳ 4 năm làm cho Ford ông kiếm được 3 triệu, gấp 6 lần Thứ Trưởng, thừa tiền cho con gái học đại học, còn lại làm từ thiện, đi các nước chậm phát triển dạy học miễn phí.

  Tôi hỏi ông :

  – Lương thấp thế, bổng không có, làm quan làm gì ?

  – Phụng sự nhân dân, phụng sự quốc gia. Phải có tài thì Tổng Thống mới mời làm quan chứ. Oách phết.”

  Hết trích.

  Như vậy là, đại khái, bọn Công Dân ở mấy xứ “giãy chết” ra mần quan là để “phụng sự”, sau đó là để “oách”, tức “dợt le”, “giải quyết khâu oai”, chớ lợi lộc thì chả có cái đếch gì !

  Cho nên, nếu nhắm thấy mần quan hổng đủ lương bổng để mà sống, thì nó bèn … TỪ CHỨC.

  Nếu nhắm thấy mần quan hổng đủ năng lực để mà “phụng sự”, thì nó bèn … TỪ CHỨC.

  Nếu nhắm thấy mần quan hổng đủ sỉ diện để mà “oách”, thì nó bèn … TỪ CHỨC.

  Chớ lợi lộc thì chả có cái đếch gì, nếu năng lực mà hổng đủ để “phụng sự”, thì tội vạ gì phải ngồi đó nghe Công Dân nó chửi cho thúi óc ra, còn đếch gì là “oách” nữa.

  Chung quy, bọn Công Dân ở mấy xứ “giãy chết” bọn nó SỈ DIỆN bỏ mẹ, dù là dân thường hay quan chức. Tụi nó có phải “thân lừa” đâu mà “ưa nặng”, nên chỉ cần chửi sơ sơ là tụi nó cảm thấy XẤU HỔ bỏ mẹ, đâu cần phải dọa quánh dọa đập, roi trót vô đít gậy bổ vô đầu.

  Chỉ có quan chức ở mấy xứ “sống mãi”, riết thành “sống mòn”, năng lực thì hổng đủ để “suốt đời tận tụy hy sanh cống hiến hông có ham muốn gì khác hông có lợi ích nào khác”, vẫn cứ tham quyền cố vị ngồi đó nghe Công Dân nó chửi cho thúi óc ra, có khi nó còn lôi cả tổ tiên ông bà cha mẹ tông chi họ hàng ra mà chửi tới thúi mả mục xương, mà vẫn cứ “oách” mới lạ !

  Chung quy, bọn Công Dân ở xứ “sống mãi”, riết thành “sống mòn”, bọn nó VÔ SỈ bỏ mẹ, dù là dân thường hay quan chức. Tụi nó là “thân lừa” nên chỉ “ưa nặng”, nên chửi sơ sơ là tụi nó đâu biết XẤU HỔ, phải quánh phải đập, roi trót vô đít gậy bổ vô đầu cho thiệt đau thì may ra.

  Bây giờ, ở xứ “sống mãi”, riết thành “sống mòn”, bọn quan chức bất tài vô tướng, ngu dốt tham lam, nói câu nào nghe muốn ói câu đó, mần thì sai đâu sửa đó, sửa đó sai đâu, sửa đâu sai đó …, chỉ biết vừa “ăn hông từ gì” vừa “phá tàn canh” …, Công Dân nó chửi cho thúi óc ra, có khi nó còn lôi cả tổ tiên ông bà cha mẹ tông chi họ hàng ra mà chửi tới thúi mả mục xương, mà vẫn cứ bơ bơ trân tráo : ừa thì tao bất tài vô tướng, ngu dốt tham lam đó, mần gì được nhau nà !

  Rồi tới bọn “thần dân” ở xứ “sống mãi”, riết thành “sống mòn”, cũng bị lây nhiễm. Chạy lớp, chạy trường, chạy điểm, chạy bằng, chạy việc, chạy chức …, mua gian bán lận, hàng dỏm hàng giả, thiu thúi độc hại …, mà vẫn cứ bơ bơ trân tráo : ừa thì tao chạy chọt luồn cúi, ngu dốt tham lam đó, mần gì được nhau nà !

  Cho nên, như lão Gorbachev nói : tui đã bỏ một nửa cuộc đời cho “sống mãi”, ngày hôm nay tui phải đau buồn mà thú nhận rằng “sống mãi” chỉ biết tuyên truyền và dối trá.

  Hay như mụ Merkel nói : “sống mãi” đã mần cho người dân trở thành dối trá.

  Thì chỉ đúng ở Nga và Đức thôi.

  Chớ ở xứ “sống mãi”, riết thành “sống mòn”, phải nói là : tui phải đau buồn mà thú nhận rằng “sống mãi” chỉ biết tuyên truyền, dối trá, và VÔ SỈ.

  Hay : “sống mãi” đã mần cho người dân trở thành dối trá và VÔ SỈ.

  Dối trá mà còn biết XẤU HỔ – SỈ DIỆN – thì còn thuốc chữa, dối trá mà hông biết XẤU HỔ – VÔ SỈ – thì hết thuốc chữa.

  Cho nên, cái câu : “sống mãi” hông thể nào sửa chữa, mà phải đào thải, chắc là đúng !

  Cái bịnh VÔ SỈ – hông biết XẤU HỔ – đã ăn lậm vô toàn xã hội rồi, đã như ung thư di căn rồi, dù cho có đào thải “sống mãi” đi rồi thì di chứng của nó sẽ còn tàn phá xã hội hàng trăm năm …

  VÔ SỈ, nguy lắm lắm luôn !!!

  • Hiệu Minh says:

   Phần về bên Mỹ thì có lẽ đúng tới 95% trừ vài lỗi lặt vặt liên quan đến xuống dòng, dấu chấm, ngắt câu 🙂

  • Aubergine says:

   Ai mắc bệnh tâm thần mới đi làm quan ở xứ Mỹ.

   Lương ít, lỡ có chuyện gì xảy ra không đúng y dân, chúng nó chửi cho không kịp vuốt mặt. Còn chuyện gái gu thì đừng nghĩ đến, cứ nhìn gương lão Clinton.

   Lão Gupta, phóng viên y tế của CNN được Obama mời làm Bộ Trưởng. Lão nghĩ đến cảnh lương ba cọc ba đồng, không đủ trả tiền học cho con, lại còn nghe mấy “thượng đế” chửi như hát hay, cuối cùng lão đành bấm bụng từ chối.

   Muốn yên thân mà có tiền nhiều, đời tư không ai nhòm ngó, chui vào làm ở Wall street hay mày hãng phần mềm như Oracle, Google . . .

   • PV-Nhân says:

    * Lão Trump bon chen ứng cử. Nay mất tiêu khoảng 60 Triệu USD. Đang cuống quít gây quỹ…

 22. Cốt Thép says:

  LÀM TỪ THIỆN ĐỂ LÀM GÌ ???

  Trước tiên phải định nghĩa : TỪ THIỆN LÀ GÌ ???

  Sau khi thống nhất được khái niệm TỪ THIỆN LÀ GÌ, lúc đó hãy thảo luận : LÀM TỪ THIỆN ĐỂ LÀM GÌ ???

  Tôi nghĩ mỗi người hiểu từ thiện một cách, TẠ BÍCH LOAN hiểu từ thiện theo cách của TBL

  Đua lên TV bình luận LÀM TỪ THIỆN ĐỂ LÀM GÌ theo kiểu TBL là phản tác dụng.

  • Mười Tạ says:

   Nhân loại đã làm tình từ khi có … nhân loại. Nhưng đến giờ báo chí ko khi nào là ko có “lời khuyên, khám phá mới, điểm g của chàng, hay của nàng, …”. Nghĩa là đứng trên câu chuyện đúng/sai thì chẳng bao giờ có hồi kết.

   “6o’ mở” là mở ra câu chuyện, là để tranh cải. That is all.

   P/s: mình tháy ngừoi ta có vẻ thích ném đá phụ nữ nhỉ? Ngay ở HC mà hết nạn nhân này liền sang nạn nhân khác. Động cơ tạo hoá sinh ra phụ nữ đâu để các quý ông ném đá. 🙂

   • Cốt Thép says:

    Tôi chưa xem chương trình 60 phút mở, nhưng nếu mục đích là mở ra câu chuyện để tranh cãi thì thấy đã tranh cãi quá trời. Như vậy là chương trình 60 phút mở đã thành công.

    Mà hỏi thiệt cụ Mười là tôi viết cmt trên có bị cụ coi là ném đá không đó. Nếu là ném đá thì tôi phải giảm tông lại.

    • Hoàng cương says:

     @ Anh Cót Thép , Mười Tạ còn trẻ mà – Cậu ấy mắc bệnh cà tưng ,tôi đang đi tìm “thông điệp” xem cậu ấy muốn gì nhưng tạm thời bó tay 🙂

    • Mười Tạ says:

     Đấy, bắt quả tang ông này chưa xem mà bình rất hăng. 🙂

    • NTD says:

     MT tiếp xúc với khách du lịch, nghề câu cơm của bác ấy. Ngoài việc kiếm tiền, cái cao quý của nghề này là truyền bá văn hóa (cái hay cái đẹp) của nơi khách đến thăm. Phải biết rất nhiều để giảng giải cho khách hiểu. Cái gì cũng phải biết để trả lời cho khách. Không những thế lại còn phải biết pha trò cho khách vui. Bravo MT, nghề tua gai thật là cao quý (cái này thật lòng đấy).
     Nghề nào cũng có cái hay, có cái dở. Cái trở thành định mệnh là không ai tránh khỏi mắc bệnh nghề nghiệp (sinh ư nghệ, tử ư nghệ mà). Nếu như thợ mỏ than phải mắc bệnh “lá phổi đen” thì bác sỹ phải mắc bệnh nhìn đâu cũng thấy vi trùng và tourist guides thì hình như… người ta chẳng ai biết gì cả, mình phải giải thích từng tý một, lại còn phải pha trò cho họ vui. Chỉ là bệnh nghề nghiệp thôi chứ không phải là cà tưng (@Hoàng Cương).
     Ai chả mong được lên ti vi. Một mình nói hàng triệu người phải nghe… Bệnh (nghề nghiệp) ấy ăn vào tủy mất rồi.

   • dankecho says:

    Tôi thấy những ai nói ngang nói ngược, nói lấy được mới bị ném đá trong hang cua chứ nào có thấy ai đả kích phụ nữ chỉ vì giới tính của họ đâu? Cậu Mười đưa cái ví dụ trật lất đường rày như trên thì ai mà không down ?

   • hugoluu says:

    Nhiều cụ chưa xem clip nhưng nổ như……. bom ba càng. 🙂

 23. Việt says:

  Tôi chưa xem ” làm từ thiện để làm gì ” nhưng đã xem “chia sẻ trên mạng xã hội để làm gì ” của chương trình 60’mở . Qua chất vấn , trả lời, phân tích dữ liệu rồi ta thấy ý kết chương trình là khuyên bảo mọi ngưòi : trước khi chia sẽ nên suy nghĩ thận trọng, để tránh vô tình tuyên truyền, thúc đẩy những việc làm sai trái gây hại cho xã hội. Hay sẽ làm mất uy tín , niềm tin của mọi ngưòi vào mình , khi ta vô tình chia sẻ những tin tức , hình ảnh fake . Cả nhân tôi thấy đây là một việc làm tốt . Còn cái ý “chia sẽ vì ai ?” Đươc cho là đánh vào P A Tôi nghĩ chẳng có gì quan trọng . Mà qua đó chúng ta được chứng kiến màn tranh luận lý thú .
  Về các nhân chính tôi chẳng có chút cảm tình nào với MC Tạ Bích Loan . Hình thức không có gì ấn tượng , giọng nói cứ như chọc vào tai . Nhưng tôi lại đánh giá cao Phan Anh . P A có đủ phẩm chất của một MC .
  Nếu số 3 của chương trình là ” giúc đỡ dân oan để làm gì ? ” mà khách mời là cụ DoVe và Voi thì nhất định tôi sẽ xem .

 24. hugoluu says:

  Trong clip của ngày 27/5 nếu ai xem hết sẽ thấy thông điêp mà chương trình gửi tới khán giả(từ phút 37 trở đi ,đã xóa hình nhưng có thể nghe tiếng) khi chơi phây búc . Cộng đồng mạng đang cay cú vì vụ cá chết nên quay sang ném đá chị TẠ, ,nhiều người vào hùa có khi còn chưa xem cái clip đó nhất là giờ nó bị xóa rồi, cụ nào có thời gian thì nghe lại ở đây(chú ý nghe từ phút 37) :https://www.youtube.com/watch?v=eHlCxPkVD1E
  Trong chương trình thứ hai thì sao ?
  Không ai có thể phủ nhận được mặt tốt của làm từ thiện , nhưng mặt trái của nó cũng không ít , chương trình đó cũng chỉ đưa ra một vài góc nhìn khác về từ thiện mà thôi , các cụ có thể tham khảo thêm về mặt trái của từ thiện ở đây

  LINK

  Cộng đồng mạng cứ ai có ý kiến trái chiều với số đông trong diễn đàn là đổ xô vào ném đá bất kể đúng sai , cứ xem cách tranh luận trên các trang mạng thì An Nam ta còn lâu mới tiến tới dân chủ được các cụ ạ !!!

 25. krok says:

  Cám ơn TC đã giải thích, sấu cũng thấy lạ nên tìm link để xem nguyên bản, chưa tìm ra thì ôi thôi.

  • Hiệu Minh says:

   Ý cụ Sấu nói là bài Posner 😛

   • krok says:

    Đúng vậy, sấu lạ, vì nhiều người đã bị giết chết chỉ vì nói về putin nhẹ nhàng hơn nhiều. Sấu thích Pozner ( Posner – không chuẩn ) nhưng thật sự chưa có thời gian để đọc. Link quang cu đưa chính xác đấy, nhưng đọc ô này phải hiểu giữa các dòng cơ. Định sẽ xem nhiều hơn rồi mới com. Phải công nhận quang cu có trình độ. Lại nghĩ số phận Việt Nam hay Nga mà buồn.

    • Mike says:

     Tôi cũng tưởng mình có một cơ hội đánh giá lại Putin. Nếu ông ấy để cho nhà báo này nói năng nặng lời đến làm vậy, ông chắc chắn không đến nỗi tệ như báo chí phương tây phản ánh. Rất tiếc là không có một cơ hội đó.

   • krok says:

    Đây là lời bình dưới bài fake? của 1 độc giả:

    “Понятно, что не Познер- слог не тот, лексика, биографические ошибки. Но главное- слишком честно и смело. А я в последнее время уже отчаялся дожидаться от некогда любимого Владимира Владимировича подлинной смелости”
    “Đã hiểu, là không phải Pozner – cách đặt câu không giống, từ vựng, các lỗi tiểu sử. Nhưng quan trọng nhất, quá trung thực và mạnh dạn. Gần đây tôi đã tuyệt vọng chờ đợi sự can đảm chân chính ở Vladimir (Pozner) yêu quý một thời ”

    Sấu: Độc giả này chờ đợi Pozner bị bắn như Polycovskaia?

 26. TKO says:

  @ Bác Cua:

  Bài viết của bác Cua theo TKO là rất hữu ích cho VTV nếu họ biết lắng nghe.

  “VTV đã có hai show “làm gì, làm gì….” nhưng có bao giờ nhóm cộng sự tự hỏi, khán giả là ai, muốn xem gì, nghe gì và sau đó mang về nhà thông điệp nào đó có ích cho cuộc sống.” Hết trích.

  Là một khán giả thông thường, và từng tham gia các chương trình từ thiện của doanh nghiệp trong nhiều năm, TKO thực thấy dị ứng khi xem chương trình “60 phút mở” về “từ thiện”.

  TKO sẽ không nói vì sao dị ứng mà sẽ lan man một chút về hoạt động từ thiện ạ để tranh thủ “khoe mẽ” tí ạ!
  🙂

  Với TKO, nếu chỉ đơn thuần – từ thiện là GIÚP NGƯỜI => GIÚP MÌNH – thì rất đơn giản, nếu khoác thêm những chiếc áo “bản sắc dân tộc, chính trị hóa, động cơ … khoa trương, khoe mẽ, chứng tỏ cái tôi …v.v ” thì đã đi xa giá trị đích thực của hoạt động đáng quý này.

  Cách đây 1 ngày, cháu cưng của TKO học lớp 5 trả lời câu hỏi “làm từ thiện là vì ai”?” Bé trả lời: vì mình, để mình thấy thanh thản khi làm được một việc tốt. TKO đồng ý hoàn toàn.

  Nhớ lại, thuở bé khi cho tiền người ăn xin, TKO cũng nghĩ là vì mình, mình thấy tâm can không chịu nổi khi không giúp cho họ ít tiền, ít cơm nguội, quần áo cũ, v.v… đó có thể là do lòng trắc ẩn/thương hại mà nhiều người vốn có.

  Có lúc TKO nghi ngờ người ăn xin giả bộ, giả dạng, TKO cũng ngần ngại, nhưng một người anh của TKO giảng giải: vì sao ta có thể vui vẻ, chen lấn bỏ ra rất nhiều tiền để đi nghe ca sĩ biểu diễn, hát hò trên sân khấu trong khi những người ăn xin, giả dụ là họ giả mạo, họ cũng đang cố biểu diễn để gặt hái lòng thương hại của người khác nhằm mục đích sinh tồn, sao ta không thể xem họ như những nghệ sĩ kia? Vẫn biết mọi so sánh là khập khiễng, nhưng TKO nhớ lời của anh nên cũng dần hết những nghi ngại.

  Trở lại nội dung hoạt động từ thiện ở doanh nghiệp, nếu nhận thấy người sếp là người có lòng, sẵn sàng mở hầu bao giúp cho người nghèo khổ, TKO mới mạnh dạn đề xuất, may mắn cũng được sếp hưởng ứng. Cũng muôn hình vạn trạng, giúp tiền, giúp lương thực, giúp = những sản phẩm mà công ty có sẵn, hỗ trợ chi phí mổ mắt, chi phí khám chữa bệnh, trao học bổng, hỗ trợ chi phí đào giếng nước, xây nhà ở, v.v.., đến tham tặng quà, giao lưu sinh hoạt động viên tinh thần, v.v.. bao nhiêu cũng không đủ.

  Người ta hay nói “nên giúp người có cần câu, biết câu cá, không nên cho cá” nhưng thực ra tùy tâm tùy lòng ta làm được đến đâu hay đến đó, vì người nghèo trong xã hội còn rất nhiều. Nhiều người có từ tâm, sẽ giúp cho xã hội bớt loạn, con người sống với nhau đỡ độc ác hơn ạ. Nhìn kỹ, TKO thấy người tốt cũng vẫn còn nhiều trong xã hội vô cảm này.

  Như bác HC đã nói, để lấy tiền từ trong túi mình hay từ túi của người để đi giúp người khác hoàn toàn không đơn giản. Sếp ở doanh nghiệp cũng có nhiều kiểu, người sếp thực thụ rất khổ vì trách nhiệm lo cho nhiều người, ta giúp họ có những hoạt động ý nghĩa sẽ làm cho họ thấy cuộc sống có ý nghĩa hơn, hạnh phúc hơn để lo cho doanh nghiệp, tạo thêm nhiều công ăn việc làm, tạo lợi nhuận cho doanh nghiệp, cho xã hội … VÌ NGƯỜI cũng chính là VÌ MÌNH. có gì đáng để lên án ạ?

  Sau mỗi lần đi từ thiện về, đa số những người tham gia thấy vui vẻ hạnh phúc hơn, dù cũng có điều này điều kia phát sinh như là những ánh mắt nghi ngờ hoặc lời nói ra nói vào, nhưng không đáng kể. TKO cũng không gặp khó khăn gì với chính quyền vì mỗi lần thực hiện đều điều nghiên, liên lạc, xin phép và làm vừa sức của mình. Làm từ thiện quy mô, có tâm có tầm thì để dành cho những người có chi lớn, có tâm lực lớn như kiểu vợ chồng Bill Gates.
  🙂

  • VA says:

   Đã đọc cmt trước của Tko, merci, sẽ tâm sự và chia sẻ nhiệt tình.
   Ý so sánh ăn xin với diễn viên thật thú vị là vA cũng từng nghĩ đến. Hồi đi ghềnh Đá Đĩa thấy có mấy đứa trẻ con bán vỏ ốc, san hô. Tất cả bán được hàng riêng 1 đứa ko bán được cái nào, vì hàng quá xấu. Nó khóc òa lên nức nở, nước mắt ròng ròng, lu loa lên các chú xem của cháu rồi mà ko mua cho cháu.
   Mấy ông nhìn nhau, ông nào cũng có con gái. Vợ khóc còn mặc kệ, chuyên nghiệp rồi, con gái khóc thì xót lắm. 1 ông rút tiền ra mua đại 1 con ốc 50 ngh để an ủi. Ra về thắc mắc nó khóc thật hay giả vờ ấy nhỉ, mình cóc cáy bảo thì cháu nó có mất công diễn khéo đến thế thì các chú cũng phải chi tiền xem chứ, thật hay giả quan trọng gì.
   Quan điểm này xem ra sẽ được tuyên huấn ủng hộ, vì các quan diễn khéo quá thì dân phải chi tiền chứ còn kêu chi nữa. Chỉ tức quan nào diễn vụng quá mà dân vẫn phải chung chi.

 27. caonv ngyễn says:

  đây là sự thật của trò chính tri VN, tôi lại tin thé mơi đúng sự thật

 28. Hoàng cương says:

  VTV có “60 phút mở ” tôi cố gắng làm 3 phút (là thoải mái con gà mái ) không đùa dâu .

  Thời gian độc giả dành cho VTV rơi vào 15 phút ăn cơm chiều + thêm khoảng 15 phút súc miệng xỉa răng của mấy ông bà già .. Các tuổi khác ai vào việc nấy .. – Lớp tuổi này quan trọng lắm ,được các hãng lớn tôn trọng vì có gu lạ .. từ các hãng xe ,điện thoại ,quần áo ,mỹ phẩm ..săn sóc họ tốt hơn VTV ,nhiều khi những lời vàng ngọc từ miệng Bố Mẹ phát ra ..chưa chắc lọt tai chúng ,chứ VTV tuổi gì ? đừng nằm mơ !

  Vậy thì chị Tạ Bích Loan đã nhìn ra vấn đề rồi đấy , đi bán rau rau sạch cho nó phẻ ,có nhiều lời cảm ơn .

 29. nguyenvan says:

  Làm từ thiện vì ai? chia sẻ trên mạng xã hội để làm gì?
  Vì sao hai câu hỏi này làm dậy song làng mạng và VTV, mà đại diện là Tạ Bích Loan và cộng sự nhận hàng tấn đá?
  Vì cái thái độ trich thượng , áp đặt , và cho mình là đúng. Vẫn với cái tư duy của những năm 1953-1954, thì làm sao dân chúng không nổi giận…
  Cũng với hai câu hỏi này mà người hỏi là Cua thì lại là chuyện khác, chắc chắn sẽ có rất nhiều tiếng vỗ tay
  Mới thấy rằng , động cơ và mục đích phía sau câu hỏi sẽ quyết định tất cả.

 30. Khổ lắm cái gì của mậu dịch quốc doanh nó có ra cái hồn gì đi cop/ paste không xong. VTV có như CNN hay CBS đâu, CBS hay CNN sống và phát triển đc là nhờ khán giả toàn cầu. Còn VTV nhà mềnh cũng như mấy cái loa phường ngày nào cũng ra rả hai buổi phát thanh mà có ai nghe nhưng sao nó vẫn cứ tồn tại nhỉ?
  Mày nghe xem hay không là vc của mày còn phát thanh/ phát sóng là vc của tau! Mày không nghe/ xem tau vẫn cứ sống khỏe re nhé!

 31. NABB Cafe says:

  Chú HM có cái nhìn chính xác về phương pháp thực hiện làm 60 phút mở “CHO AI” và và chắc chắn nhóm học giả, khán giả có trình độ sẽ ít hơn nhiều Nhóm thứ ba, có tới hàng triệu nếu không nói là hàng chục triệu”, bao gồm “các bà vừa nấu ăn, vừa xi con ỉa, vừa liếc mắt vào tivi?”

  Tuy nhiên, câu chuyện này cho chúng ta thêm 1 ví dụ về văn hóa phản biện của người Việt. Có vẻ như mọi người chưa quen với chuyện đó. Một câu hỏi, tiêu đề của chương trình, dù nhạy cảm chăng nữa, nhưng lấy gì chắc chắn để kết luận: khi hỏi 1 ai đó rằng tại sao anh/chị làm thế với mục đích gì, thế là giết luôn cái tâm của người muốn làm việc thiện.

  Ở những tổ chức phát triển, như WB, hay DfID, hay UN, khi thiết kế 1 dự án viện trợ, xóa đói giảm nghèo.v.v., câu hỏi về mục đích của dự án, về kết quả mong đợi giúp tạo ra 1 thay đổi tích cực trong cuộc sống, của 1 cộng đồng chẳng hạn, là 1 câu hỏi rất phổ biến, không nói rằng bắt buộc phải hỏi.

  Có bao nhiêu việc chúng ta làm trong đời không vì một mục đích nào đó? Có mục đích, kể cả là cho bản thân mình, phải chăng là 1 điều xấu? Mục đích cuộc sống, và sự vụ lợi cá nhân, là hai chuyện có liên quan nhưng chắc chắn không hề là một.

  Vậy thì vì sao câu hỏi mục đích của bạn là gì (khi làm 1 việc tốt), lại khiến người ta cảm thấy động chạm, tới mức bật lại bôm bốp: Ai cho các người hỏi câu đấy với tôi?

  Và nếu không hỏi như thế, liệu có dẫn được tới tranh luận (giữa đại khái là 3 nhóm từ thiện) về 3 cách “giúp người” khác nhau?

  Hình như chúng ta dễ dàng ngưỡng mộ những lời có cánh trong bài diễn văn của Obama về “những chỉ trích chúng tôi nhận được hàng ngày giúp chúng tôi tiến bộ hơn”, mà không học lấy điều đó để sẵn lòng tiếp nhận với những gì trái ý/niềm tin/nhận thức/thiên kiến/định kiến của chúng ta.

  Trong khi đó, rất nhiều lời lẽ trên mạng dành cho TBL hay TS Giang thì nói thật, không thể coi là phản biện, mà là phản lịch sự và phản văn minh. Tới mức có thể dùng để minh họa cho câu nói cổ lỗ: khi ném bùn vào người khác, chưa rõ người đó có bị bẩn không, nhưng trước hết là tay người ném đã dính bùn mất rồi.

  Còn tất nhiên, những hạt sạn về kỹ thuật, về lời lẽ, số liệu khoa học v.v. sẽ có nhiều ý kiến phân tích, như bài viết của chú HM chỉ ra khá xác đáng. Nhưng phía công chúng cũng nên nghĩ thêm khi nồng nhiệt phê phán, cũng nên đặt kèm theo 1 câu hỏi: phê bình “để làm gì”, có phải với một thiện tâm sao cho ê-kíp kia cải tiến show diễn (kể cả là kịch), thay vì bỏ đấy đi trồng rau, để lại cho màn ảnh nhỏ tràn ngập những chiêu trò hỉ nộ ái ố của Vietnam Ai-đồ, Ơn giời…, hay Voi kid.

  Nhìn 1 cách tổng thể, Tạ Bích Loan vẫn là 1 trong những MC truyền hình đáng nể nhất trong 20 năm qua (đáng nể, không nhất thiết vì người đó làm đúng hay làm sai). Vì sao? Có bao nhiêu chương trình truyền hình còn đả động và giúp khai mở những vấn đề thời sự gai hóc và có bao nhiêu MC popular bi giờ mà không phải hoặc là người mẫu, hoặc là diễn viên hài.v.v. chuyên giúp người xem quên sầu nhân thế bằng chiêu trò, bằng cười đi cho quên…? Phải bản lĩnh thế nào mới có thể đi qua những Olympia học sinh sinh viên, những Người đương thời người tốt việc tốt và khai phá 1 show còn gai góc hơn, là 60 phút mở? Trong 1 không khí nhạy cảm mà bức ảnh cá biến thành ốc, mùa “cá độ” Euro nghe đồn sắp bị gọi tránh thành “tôm độ” mà 1 show được bứng lên truyền hình QG, khơi gợi thẳng đuột những tranh luận mà nhiều người muốn lờ đi, phải là tầm cỡ nhà báo nào mới dám làm việc ấy?

  • Hiệu Minh says:

   Trình độ khán/thính giả cho chính radio/tv tạo nên, rất ít người được thụ hưởng từ bên ngoài. Một khi mà họ không biết thế nào là phản biện thì cách tốt nhất là vén váy lên chửi nếu gặp sự chẳng hay hoặc khen lên 9 tầng mây nếu nghe ai nói một câu hay dù lão đó chẳng ra cái mẹ gì.

   Dân chủ cũng thế thôi. Ba Lan có trình độ cao nên sự chuyển đổi khá nhẹ nhàng, không có đổ máu, do chính những người cs Ba Lan có hiểu biết về thế giới.

   Trong khi tại Rumani, Ceausescu đã xử bắn bao người không cần tòa án nên dân nối dậy, bắt được vợ chồng lão, cũng nghĩ, cần chi tòa án nhỉ.

   Vậy, muốn có dân trí cao thì tivi, radio phải khác.

   • NABB Cafefe says:

    Cháu nghĩ là ngoài TV, nhưng người khai sáng, khai trí bằng tư tưởng như San Suu Kyi hay V.Havel cũng rất quan trọng. Và có lẽ họ quan trọng hơn TV, để giúp cho công chúng bớt phản ứng vén váy lên trước bất kỳ điều gì thoạt nghe, thoạt nhìn bất đồng với ý kiến, hay niềm tin của mình.

    Sự trịch thượng (theo diễn giải của 1 số ý kiến) và áp đặt, được đáp lại bằng sự hung hăng của số đông, không chắc đã là một giải pháp đáng ca ngợi. Đúng ra đó là 1 điều nên lo lắng, và nó cũng lý giải phần nào tâm lý đám đông vội vã ấy đã từng là 1 nhân tố đóng góp vào những cuộc bể dâu thế kỷ trước, như CCRĐ chẳng hạn.

   • quang ku says:

    https://russian.rt.com/inotv/2014-03-15/Pozner-V-prisoedinenii-Krima-k anh thử vào xem chương trình này anh nhé

   • NABB Cafe says:

    Cháu nghĩ rằng vai trò khai sáng, khai trí bằng tư tưởng của những người như San Suu Kyi hay V.Havel quan trọng hơn TV. Làm thế nào để công chúng bớt vén váy trước những gì bất đồng hoặc khác biệt với cách nhìn, nhận thức và niềm tin của mình, chẳng hạn như thế.

    Sự trịch thượng hay áp đặt nào đó, nếu có, mà bị đáp lại bởi sự hung hăng của số đông (cháu chưa tìm được từ thích đáng cho chữ agressvice), phải chăng là một điều đáng ca ngợi? Thậm chí, chúng ta nên lo lắng vì dường như tâm lý đám đông bất cần phân biệt nông-sâu đã từng đóng góp không nhỏ vào những cuộc bể dâu ngày xưa, như CCRĐ chẳng hạn.

    Có một ý kiến (tác giả Hoàng Giang) nói khá hợp lý về thái độ tiếp nhận cách phản biện:
    “60 phút mở” dĩ nhiên còn nhiều non nớt trong việc xây dựng và chỉnh sửa kịch bản, nhưng điều tôi lo ngại rằng những chương trình như thế có thể sẽ không thể phát triển tại Việt Nam khi mà đa số khán giả Việt chưa có cái nhìn đa chiều.

    Tại sao? Một chương trình với kịch bản tranh luận gay gắt luôn có sự tương tác đa chiều. Các ý kiến được đưa ra không dựa trên sự đúng-sai, và đó mới chính là sự thú vị tạo tính thu hút. Rất nhiều người lên án thái độ thiếu tôn trọng và lập luận chủ quan của nhóm người có luận điểm đối nghịch với MC Phan Anh, nhưng chính bản thân họ lại thể hiện những hành động y chang, thậm chí còn tệ hại hơn, đó là sử dụng lời lẽ miệt thị cá nhân”. “Nếu quan tâm đến việc bầu cử tổng thống tại Mỹ, bạn sẽ biết đến những cuộc tranh luận giữa các ứng cử viên trong cùng một đảng, đối chọi gay gắt trực tiếp trên truyền hình về đủ mọi vấn đề chính trị, kinh tế, xã hội, để người dân có thể xem và chọn lựa. Có những ý kiến nghe như cực kỳ vô lý, nhưng vẫn được lắng nghe một cách cởi mở, thậm chí được đón nhận và ủng hộ. Một ví dụ điển hình là ứng cử viên tổng thống Donald Trump cùng những chính sách khắc nghiệt của ông. Chẳng thế mà sinh ra 2 đảng Cộng hòa và Dân chủ với những chính sách luôn luôn đối chọi tại nước Mỹ. Những buổi tranh luận như thế đã được đưa vào trường học dành cho học sinh chọn lựa ngành Political Science (Chính trị học) để rèn luyện một thái độ cởi mở cùng cái nhìn đa chiều cũng như sự tôn trọng ý kiến của người khác”.

    • Hiệu Minh says:

     Những ý kiến của NABB Cafe rất hữu ích, nhất là vấn đề khai sáng. Chìa khóa ở trong tay những nhà chính trị và truyền thông.

    • Mười Tạ says:

     Tiếng Anh có từ oxymoron – để chỉ cái trái khoáy đặt cạnh nhau. Ví dụ:
     – căn phòng tối sáng trưng.
     – thực tế ảo.
     – thơ HCg hay. …

     Có lẽ, với MC kỳ cựu như Mười Yến, cô ấy có thể hình dung đc phản ứng của khán giả, và của những người thậm chí ko xem chương trình nhưng vẫn hùa vào ném đá trên FB.

     Một chương trình gây tranh cãi, đó là thành công, “60’mở” mà. Người Việt vốn quen nghe những lời kiểu Obama, nên họ thấy sốc với kiểu câu hỏi: động cơ là gì? Mục đích là gì? Dù đó là những câu hỏi mà mỗi người chúng ta tự hỏi hàng ngày, hàng giờ.

     Cái đọng lại sau cùng, mt nghĩ, những nhân vật chịu nhận đá như Mười Yến, hay cụ Dove là cần thiết cho cộng đồng có họ trong đó, đám đông cần phải “giật mình”.

     Nhưng ko phải ai cũng đủ nội công, dám lôi quả tim mình ra như Danko. 🙂

    • Hiệu Minh says:

     Gây được tiếng vang có nhiều cách. Hoặc là đứng lên nói có lý có tình, người ta nghe và làm theo. Có cách nữa là như Erostrad đốt đền.

    • Dạ thưa NBBA cafe bóng bây giờ đang ở phía chính quyền và truyền thông, cái cần phản thì không đưa lên truyền thông để dân phản mà toàn đưa những cái vụn vặt lẻ tẻ kiểu như “sống đẹp” của VTV hàng ngày lúc 21h đêm nhưng chính thằng kêu gọi sống đẹp còn nhiều khi ứng xử chẳng ra gì. Cái cốt lõi vấn đề thì đếch dám đưa lên. Dân mà lên phản mà phản đẹp có lý có tình thì lại bị cho lên thớt!

    • Hoàng cương says:

     @ Cậu Mười . Ví dụ như tại Hang Cua này ,còm sĩ viết không lương ,ham viết có khi bỏ bê công việc ..rồi đặt câu hỏi ” Vào Hang Cua vì ai ” ?

     Còn trường hợp chị Tạ Bích Loan và hậu trường (Lưởng lương phụ cấp) lạm dụng truyền thông (nhiệm vụ chính trị ) khoan thẳng vào lòng người từ thiện mặc chưa có sự đồng ý của chính quyền . Nếu không có độc giả phản ứng thì nhóm Phan Anh thấy mình lạc lõng …liệu có ích gì cho lòng tốt bấu víu .

    • Mười Tạ says:

     Chỉ có nhà thơ mới đồng nhất kịch và đời. 🙂

    • NABB Cafe says:

     Xét thuần túy về cách đặt câu hỏi về tính mục đích và câu trả lời, mời chú HM và cả nhà đọc bài viết sau đây trên SG Times:

     http://www.thesaigontimes.vn/147453/Lam-tu-thien-la-de-ta-on-doi.html

     Khi nhận thức rằng: làm việc tốt là để “tạ ơn đời đã cho mình”…, phải chăng kết luận này đã rất gần với 1 trong những thông điệp chính của 60p mở. Như Thái Thùy Linh nói, như bạn trai đầu trọc nói (khi bị TBLoan “dồn ép”), rằng tôi làm việc thiện để “lòng mình thanh thản”…để tôi” đỡ áy náy”.

     Đời đã cho mình, để có những cái mình được, và việc mình cho đi phải chăng thuần túy chỉ vì người nhận?

     Không dễ để con người tự vấn, tự chiêm nghiệm về hành động của mình, ngay cả khi đó là những hành động có mục đích tốt. Nếu có một thành công nào đó, thì 60phut mở đã “dồn ép” nhiều người tự đặt ra câu hỏi cho mình, thậm chí tưởng như phản biện lại nhưng lại thành nêu ra 1 quan điểm ủng hộ tư tưởng sâu xa của nó (dù vô tình hay chủ ý).

     Hàng loạt bài báo viết “để trả lời câu hỏi của TBL” để rồi rất nhiều trong đó hoặc “tự kể” về những việc thiện mình làm, hoặc “ủng hộ ngầm mà ko biết”, cho cái ý tứ mà chương trình muốn người xem ngộ ra rằng trên đời này không phải “làm việc thiện” chỉ là “vì người” đâu.

     Câu hỏi mang màu sắc triết học ấy không xa lắm với ý tứ trong thơ của thi sỹ đoạt giải Nobel, bà W. Szymborska:
     “Chẳng có gì cho không/ tất cả đều là vay mượn/ Chìm trong nợ nần/ tôi sẽ phải lấy tôi mà trả nợ cho tôi/ lấy cuộc sống trả vào cuộc sống.
     …Tôi đi trên thế gian này/ giữa đám đông của nhiều con nợ./ Một số buộc phải trả bằng cánh/ số khác dù muốn hay không/ sẽ phải trả bằng lá cây./ Bất kỳ tế bào nào trong chúng ta/ cũng đều mắc nợ”.

     Khảo sát cuối chương trình cho tỷ lệ 85/15% vì ai là không chính xác lắm, thứ nhất vì không thể tuyệt đối hóa 1 động cơ của 1 chủ thể phức tạp như con người để phân ra 85% thì vì người khác, 15 là “vì mình”. Nếu đúng hơn, câu hỏi phải là: khi làm việc thiện, có bao nhiêu phần trong con người bạn thúc “đẩy bạn vì lợi ích, vì cái Tôi của bạn, vì cảm giác của bạn”; bao nhiêu phần thuần túy “vì người cần giúp đỡ”. Nếu đặt lại câu hỏi như vậy, kết quả khảo sát trung bình rất có thể là 50/50 (!), vì không thiếu những người giúp người khác vì bản thân mình chỉ 10%, thậm chí 0% và ko thiếu trường hợp cho tỷ lệ tương tự mà theo chiều ngược lại.

     Nhưng cũng đúng như chú HM nói, ở 1 hoàn cảnh như show diễn truyền hình ở VN thì câu hỏi quá mở như “để làm gì” (mà người ta có thể hiểu kiểu gì cũng được) sẽ gây “khó hiểu”, hơn là 1 câu hỏi vị “đóng khung” sẵn. Ví dụ như “làm từ thiện thế nào cho hiệu quả/làm từ thiện thế nào cho đúng” (1 trong những outcome mà 3 nhóm tranh luận về cuối CT).v.v.

   • hugoluu says:

    Lại nói về dân trí :
    Giả sử bây giờ có hai nhà hát cạnh nhau cùng mở cửa : Một bên có Đàm Vĩnh Hưng , bà Tưng, Lệ rơi … biểu diễn vào cửa mất tiền . Bên kia có opera biểu diễn không mất tiền vào cửa , hỏi rằng dân ta vào xem bên nào đông hơn ? (Tôi xem bên MR Đàm:) )

 32. Xôi Thịt says:

  Theo thuyết âm mưu thì chị TBL vừa rồi được giao nhiệm vụ hướng chú ý của “dư luận” (không có “viên”) ra khỏi một số vấn đề “nóng bỏng” hơn. Chứ bản thân chị chẳng có thù hằn gì với anh chàng QA hay chương trình “chim muốn thịt” của anh Tuấn.

  Dường như chị đã hoàn thành xứ mạng. Mấy hôm nay phong trào cá mú và bầu cử giảm đi hẳn 😀 .

  • Thiên Nhân says:

   VTV và Tạ Bích Loan đã thành công, cũng như việc tranh luân về BK trên các Báo và mạng XH đã kéo được dư luận về phí không có địch. Dường như có ai đó đang làm nhac trưởng cho những vụ này.

  • Đất Sét says:

   Thuyết âm mưu đó còn là cố ý viết PA —> QA và “sứ mạng” —> “xứ mạng” 🙂

 33. Xôi Thịt says:

  Chị TBL là người chu đáo.

  Nhu cầu “rau sạch” 💃👙khi nào cũng cao. Cương vị hiện tại của chị tiếp xúc nhiều, quan hệ cả phía cung lẫn cầu đều lắm, khá bảo đảm cả đầu vào lẫn đầu ra sau này.

 34. TKO says:

  Rau thật xanh tươi ạ!

 35. Xôi Thịt says:

  Lão chữa cháy nhanh quá 😛

%d bloggers like this: