Bữa trưa với anh Đoàn Văn Vươn

Nụ cười anh Vươn. Ảnh: HM

Nụ cười anh Vươn. Ảnh: HM

Trưa nay (24-6) nhờ có bạn Hồng Nguyễn kết nối, tôi được dự bữa ăn trưa tại Hà Nội với anh Đoàn Văn Vươn, một người nổi tiếng trong vụ án Cống Rộc ở Tiên Lãng (Hải Phòng), cách đây mấy năm.

Trông anh cũng bình thường như mọi người, cười rất tươi niềm nở, tự tin, bắt tay rất chắc, giọng khỏe và ăn nói trôi chảy với kiến thức về lấn biển, nông nghiệp, lúa chịu mặn, giờ đây là tôm sú và vịt nuôi nước lợ. Rất vui khoe với anh là đoàn bạn đọc Cua Times từng thăm gia đình anh, cho xem entry có ảnh gia đình mời cơm, anh cảm thấy Hiệu Minh blog gần gũi.

Anh đưa cái card visit đề “Đoàn Văn Vươn – Nông dân. Số đt. 0944…” với logo hình tròn biểu tượng con vịt và dưới là chữ “Vườn Biển”. Phía dưới đề “Đầm tôm Đoàn Văn Vươn Cống Rộc, xã Vinh Quang, Tiên Lãng, Hải Phòng. Trang web www.vuonbien.com”. Phía sau là biểu tượng “Vườn Biển” và dòng chữ nhỏ “Nông thủy sản sạch từ Đoàn Văn Vươn”. Nông dân Tiên Lãng chơi iPad, iPhone, trang web, trao đổi card visit.

Sau gần một năm kể từ ngày được tự do (8-2015), anh Vươn đã vươn rất xa với sự tự tin hiếm có của một người có tới hàng triệu fan hâm mộ dù không phải giới showbiz, đại gia hay chính khách. Ngồi tù tổng cộng 3 năm, 7 tháng, 21 ngày, nhưng khi được đặc xá, anh Vươn đã bắt tay vào xây dựng cơ đồ từ đống đổ nát.

Chính quyền địa phương cho phép anh Vươn được tiếp tục nuôi trồng thủy sản trên diện tích 41ha do chính anh và gia đình quai đê lấn biển, trị được dòng thủy triều làm cho hàng ngàn nông dân ở đây khốn khó trong rất nhiều năm.

Câu chuyện lấn biển của anh Vươn đi vào lịch sử của một người chống lại thiên nhiên đã được nhiều tờ báo khai thác cũng giống như cách anh bảo vệ miền đất hung dữ ấy. Những mất mát, những giọt nước mắt đắng cay, những ngày ngồi tù trong biệt giam tới 18 tháng tưởng dài như vô tận.

Nhưng hôm nay số phận bắt đầu mỉm cười. Anh nuôi tôm sú và những mẻ đầu tiên bắt đầu có tiếng tăm vì chất lượng và sạch. Được vài tháng có một người tâm huyết với nền nông nghiệp sạch và chất lượng cao, tới gặp anh Vươn. Đó là em Nguyễn Hồng (facebook – Hong Nguyen) tuổi rất trẻ nhưng trăn trở với từng hạt gạo, từng con giống, mong sao sản phẩm của mình từ đồng lên bàn ăn (field to folk) có một qui trình sạch và an toàn cho người tiêu dùng.

Tôm sú đầm Vươn trong bữa trưa. Ảnh: HM

Tôm sú đầm Vươn trong bữa trưa. Ảnh: HM

Em Hồng gửi anh Vươn vài chục con vịt chịu mặn mà em đã nuôi thử ở Phú Quốc (Kiên Giang), phải nhờ tới VN Airlines chuyển vịt mới nở trên máy bay khó khăn. Từ Bắc vào Nam rồi quay trở lại, để có những chú vịt chịu mặn, thịt ngon, đã chịu bao thất bại. Nhưng đàn vịt ấy phát triển và nay thành thương hiệu.

Anh Vươn nhận vài chục con, nuôi hơn tháng thấy chúng lớn như thổi, quá ngạc nhiên vì vịt có thể sống ở nước mặn như vịt đồng lúa. Anh alo tiếp cho Hồng, gửi thêm vài trăm nữa. Hiện đàn vịt của anh có hàng ngàn con và đơn đặt hàng gửi đến tới tấp, cung không đủ cầu.

Một con vịt anh Vươn nuôi qua ba giai đoạn. Giai đoạn đầu vỗ béo cho tới khi được khoảng 3kg trong hai tháng. Một tháng còn lại anh cho ăn để tiêu mỡ. Con vịt chỉ còn khoảng 2,5kg và có thể xuất chuồng. Người ta cố tăng trọng để bán thì anh lại giảm kg. Lạ. Giá bán khoảng 250.000/con cho các đầu mối.

Thức ăn nuôi là cá biển và thực phẩm thừa, không dùng tăng trọng thông thường mà nhà nông đang làm với  45-50 ngày có con vịt nặng vài kg bán ra chợ, ăn nhạt và không còn nhiều mùi vịt.

Cách xử lý môi trường cũng rất diệu nghệ. Các đoàn tham quan tới xem đàn vịt bơi trên đầm thấy trẻ con bơi tắm cùng mà không ngứa lấy làm chuyện lạ. Hệ thống xử lý vi sinh đặc biệt của anh đã làm cho nước trong, không bị ô nhiễm như nơi nuôi vịt thường thấy. Người ở lò mổ gà vịt đã ngạc nhiên khi thấy vịt của anh Vươn không bị hôi như loại vịt thông thường.

Với 41 hecta, anh Vươn đang cố mở rộng nuôi vịt nhiều hơn và tìm cách giúp nông dân quanh vùng cùng làm theo qui trình của anh để đảm bảo thực phẩm chất lượng sạch và xanh (bảo vệ môi trường). Miền đất tràn đầy hy vọng khi Vươn ra tù.

Anh Vươn cho hay, khu đầm 41 hecta nằm trong qui hoạch nên có lẽ một lúc nào đó phải trả lại. Trong tôi bỗng dấy lên một nỗi lo. Nằm trong tay một người nghị lực như anh Vươn thì đầm kia sẽ ra vàng ra bạc cho đời. Nhưng chuyển đổi mục đích thì không rõ có sinh ra tiền hay biến thành bãi hoang như bao dự án khác.

Hải Phòng giờ đây còn gì. Chỉ còn bài hát “Hoa phượng đỏ”. Thảm Hàng Kênh đã hết thời. Chợ Sắt buôn bán qua ngày. Nhìn tầu hàng giữa Hà Nội và Hải Phòng ngày chạy một vài chuyến cũng đủ hiểu thành phố cảng nay không còn cảng. Đồ Sơn nổi tiếng du lịch nhưng biển ô nhiễm và trên mặt đất chỉ có mại dâm được thì thầm qua mấy tay ăn chơi. Hải Phòng đang mất dần thế mạnh.

Thịt vịt đầm Vươn. Ảnh: HM

Thịt vịt đầm Vươn. Ảnh: HM

Chính quyền đã rất tuyệt khi giao lại đất biển cho anh. Gia đình đang thành công để đầm Vươn sinh ra tiền bạc. Biến nơi đây du lịch có thể kiếm tiền lại nằm trong tay của chính quyền TP Hải Phòng.

Địa phương đã làm sai trong vụ án Cống Rộc nhưng thế hệ mới đã sửa. Thuốc lào Tiên Lãng không còn nữa thì vịt đầm Vươn có thể thay thế thương hiệu này. Thuốc lào phá hoại phổi, thịt vịt tươi ngon giúp cho sức khỏe. Một người tù trở về được chính quyền giúp đỡ mà làm nên, tại sao không nhân dịp này mà quảng bá cho Hải Phòng đang đổi mới.

Trong câu chuyện với bác Bùi Xuân Du, một cựu binh về hưu đang sản xuất sơn, kể từng có hai người bạn từ miền Nam ra. Họ chỉ muốn thăm anh Vươn khi đó còn trong tù. Một bạn trẻ từ Đồng Tháp qua một lúc buổi trưa cũng chỉ để gặp anh. Và bác Du cũng vậy, bác bảo đó là anh hùng Vươn. Nếu khéo thì biến thành một nơi du lịch, tạo nên một thương hiệu vịt Vươn cho Hải Phòng. Chỉ cần đừng cưỡng chế.

Vừa rồi tôi qua thăm Bỉ, Hà Lan và Pháp hơn một tuần. Người bạn ở ngoại ô Brussels, trước mặt là mảnh đất khoảng 2 sào. Chủ có thể bán miếng đất vàng ngay cạnh đường nhưng họ vẫn trồng cấy. Năm thì trồng ngô, năm trồng lúa mỳ, khi khoai tây, để đất không bị bạc. Thuế đất rẻ hơn hẳn so với làm nhà trên đó. Chỉ cần vài chính sách về đất nông nghiệp mà Bỉ, Hà Lan là những nước giầu có ở châu Âu.

Hôm nay trong chuyến đi dự hội nghị thực phẩm sạch ở Hà Nội, anh Vươn mang theo mấy chục con vịt cho các nhà hàng đặt trước. Anh dành vài con cho khách mời từ xa nên trưa nay có thịt vịt và tôm sú Made in Google Tiên Lãng.

Nhìn những miếng thịt vịt ít mỡ, tôm sú thơm lừng, người sành điệu hiểu thế nào là thương hiệu Vườn Biển. Nếu chính quyền nhìn xa trông rộng, biết tiềm năng của người nông dân chất phác, chăm chỉ, có trí tuệ của thế kỷ 21, thì không cần một Vinashines hay Vinalines tiêu tốn hàng tỷ đô la mà không được một xu lãi nào.

Vịt biển Đoàn Văn Vươn, hải sản sạch từ Vườn Biển và du lịch sinh thái là những giải pháp hiện thực hơn nhiều.

Chia tay anh Vươn, chúng tôi nắm rất chặt và hẹn ngày nào đó gặp ở Đầm Vươn. Suốt chiều nay, người viết bài này nghĩ mãi về một người qua bao thăng trầm nhưng nay đã đứng vững trước sóng gió của thời cuộc, vừa là số phận, vừa tài giỏi, có nghị lực và cũng biết thời thế.

HM. 24-6-2016

Liên hệ với anh Vươn. Ảnh; HM

Liên hệ với anh Vươn. Ảnh; HM

Các bạn hãy nhấn 5* để chúc mừng anh Đoàn Văn Vươn. Chúc anh và gia đình may mắn.

49 Responses to Bữa trưa với anh Đoàn Văn Vươn

 1. haduonght says:

  Mừng cho bác Vươn quá, cũng từ việc của bác Vươn mà nhà cháu mới biết blog của nhà văn Quang Vinh, biết lây thêm nhà văn Quang Lập, rồi Hang Cua, cô Ngà Voi, mở rộng bao tầm mắt.

  Nhân tiện, nhà cháu vừa đọc tin ông Dương Công Minh rút lại ưu tiên tuyển con cháu họ Dương.
  http://vietnamnet.vn/vn/kinh-doanh/tai-chinh/312606/ong-duong-cong-minh-rut-uu-tien-tuyen-con-chau-ho-duong.html

  Chợt nghĩ hang nhà mình cũng có bác Tổng Cua họ Giang đệm Công, nick Minh. Tha thiết đề nghị bác Tổng làm cái công văn ưu tiên còm sĩ hang Cua mua vịt bác Vươn được khuyến mãi thêm khóm xả Tiên Lãng. Đảm bảo dân mạng vỗ tay ầm ầm chẳng ai dám chê là có tư tưởng cục bộ cả.

 2. Kts Trần Thanh Vân says:

  Đường đến Cống Rộc bây giờ qua Cao tốc Hà Nội Hải Phòng gần hơn khi xưa khoảng 30Km ( vẫn rẽ Quốc lộ 10 vào thị trấn Tiên Lãng )
  Đến Đầm Vươn hôm nay không chỉ có Vịt, Tôm, Cua, Trứng Vịt…. mà còn thấy một diện tích trồng sả khá lớn.
  Đây là một kế hoạch mới của ĐVV, khi anh quyết định cho con trai lớn, cháu Đoàn Xuân Quỳnh, thôi học Đại học công nghệ sinh học mà sẽ chuyển sang học Đại học Dược.
  Tổng Kua và các còm sĩ nào có điều kiện thì nên đi một chuyến.
  Chúng tôi vừa đi hôm sau Tết Bính Thân

 3. ngavoi77 says:

  “Mầm sống mới đã nẩy và đơm bông kết trái. Sự “hi sinh” của các anh không vô ích.” Entry “Cảm nhận Tiên Lãng” Voi đã viết, và Voi tin họ sẽ gầy dựng lại được tất cả. Và cũng từ trường hợp của gia đình anh mà Voi biết đến khái niệm “Dân Oan” và tham gia vào việc từ thiện, giúp đỡ bà con dân oan sau đó.

  Chúc mừng gia đình anh Đoàn Văn Vươn.

 4. Mười Tạ says:

  Seri “bữa trưa với, cà phê với… ” của cụ Cua đa dạng thành phần, thú vị hơn cả “ăn cơm với Warren Bufett” – chỉ tuyền mấy ông muốn kiếm tiền. 🙂

  May ra, còn thiếu “Cafe với Lý Nhã Kỳ” nữa là đủ bộ. 🙂

  Nông sản + sạch + văn phong của cụ Cua nữa càng thấy hấp dẫn. Mt nhận thấy tấm lòng của cụ Cua muốn giúp đỡ người khác bằng hành động cụ thể, với “công cụ” mình có.

  Những người bền chí và yêu lao động như cụ Vươn thật đáng trân trọng.

 5. CD@3n says:

  – cmt vói entry còn “vắng vẻ”, xin phép chủ blog, và mời tất cả, thưởng thức clip liên quan tới bài hát “HN mùa vắng những cơn mưa”, Trường quý Hải phổ nhạc trên thơ của Bùi Hữu Tuấn. BHT viết bài thơ khi còn là sv văn năm 2, khi chưa từng đến HN…và nay là chủ quán cafe “Lão Bộc” ở Lâm Đồng.
  mời xem : https://www.youtube.com/watch?v=vLGY79M1wgA
  P.S : Thanks again for publishing .

 6. Dove says:

  Anh Vươn có duyên làm giầu từ vịt chịu măn phương Nam do em Hồng giới thiệu. Tại sao anh ko thử bàn với anh Võ Minh Tuấn để nuôi thêm cả rùa siêu dị tiền tỷ cũng của phương Nam xem sao?

  Anh Tuấn cũng có số phận li kỳ như anh Vươn. Đang là chủ Cụm công nghiệp Hoàng Gia rộng 100ha ở xã Mỹ Hạnh Nam, huyện Đức Hòa cùng căn nhà rộng gần 1.000 m2 và đàn gia súc hàng ngàn con, chuồng trại quy mô lớn. Anh đang ngồi nhà nói chuyện với Phó Bí thư huyện ủy Mai Văn Cương thì bị CA huyện hợp đồng siêu kinh điển với dân phòng, xông vào nhà vật trói bằng dây điện, bịt miệng bằng băng keo đen và đưa lên ôtô chở đi Bệnh viện tâm thần TPHCM điều trị cưỡng bức.

  Ghi chú: Em Võ Minh Tuấn, Châu Thành, Tiền Giang và con rùa siêu dị tiền tỷ, nổi tiếng đến mức đài GTV của Đài Loan muốn được quay phim (nguồn Vitalk.vn).

  Toàn bộ giấy tờ, tài sản đang đứng tên anh lần lượt bị chuyển sang tên kế mẫu của anh là bà Bùi Thị Kim Hoa. Khi anh Tuấn thoát khỏi bệnh viện tâm thần, anh kêu cứu không ai giải quyết vì cho rằng, anh tâm thần. Phải mất hơn 6 năm đấu tranh, đến ngày 21.8.2013 anh mới được Viện Pháp y giám định tâm thần Trung ương ra kết luận giám định khẳng định trước – trong – và sau khi bị hại, anh không hề bị bệnh tâm thần. Công an Long An sau đó cũng làm rõ, chứng minh các chữ ký chuyển tên từ anh Tuấn sang bà Hoa đều là chữ ký giả. Link:

  http://vitalk.vn/threads/thanh-nien-viet-nam-so-huu-con-rua-sieu-di-co-gia-hang-ty-dong-khien-kenh-truyen-hinh-quoc-te-ban-loan-xin-den-toi-noi-xem.2383508/

  Cơ chế của Đảng là tài sản của dân nhưng GTV muốn quay phim thì phải xin phép chính quyền. Rất chặt chẽ, đúng là dây chão to đùng, cứng đơ nên buộc rất chặt. Thế nhưng, hóa ra Đảng ta bất lực trong việc bảo vệ dân trước họa công an và thể hiện đẳng cấp siêu đẳng trong việc sử dụng bảo bối là lọ lục bình để bảo vệ sâu và chuột.

  Đáng buồn! Mong cụ Nguễn Phú Trọng kịp thời quán triệt tư tưởng của V. Lênin rằng quốc hữu hóa đất đai khi chưa hoàn thành CM dân chủ là cúng ruộng đất của dân cho cảnh sát, trên cơ sở đó bớt say sưa với cái bánh vẽ “sáng suốt đổi mới” do Hội đồng lý luận nặn ra để có thời gian quý báu dành cho việc chỉnh đốn cái lọ lục bình.

 7. Cốt Thép says:

  Nhà Trắng vừa có phản hồi thỉnh nguyện thư được hơn 142.000 người ký trên website của họ về thảm họa cá chết hàng loạt tại miền Trung Việt Nam.

  Xin mời những ai quan tâm thì xem theo đường LINHK dưới.

  https://petitions.whitehouse.gov/petition/help-vietnamese-people-prevent-environmental-disaster-ha-tinh-province-central-vietnam

 8. Sun says:

  Xin phép bác TC cho post link này. Chỉ Ban liên lạc làm điều này, Nhà nước chẳng tham gia, ngày 27-7 thì sắp đến rồi, ông Trương Minh Tuấn đến dự là tốt nhưng vai trò của ông trong buổi lễ thế nào khi chỉ Ban liên lạc hội những người chiến đấu tại mặt trận Vị Xuyên gióng dựng. Khu vực này TC cũng đã đến đấy ạ!
  http://m.vietnamnet.vn/vn/thoi-su/chinh-tri/312225/khanh-thanh-nha-tuong-niem-anh-hung-liet-si-mat-tran-vi-xuyen.html

 9. Quân đội says:

  Một Bác cựu tuyên giáo nói OBAMA chỉ được điểm phong cách. Quái lạ sao các bác nhà mình không làm thế nào để dân cho điểm phong cách . Để có điểm phong cách không dễ,ít nhất phải có phong cách, có trình độ và có quân sư giỏi. các bác thiếu những cái đó thì sao trở thành lãnh đạo có phong cách được. hãy nhìn estonia, hãy nhìn UK…dân quyết định

  • Hiệu Minh says:

   Ông Chu Tiên Sinh IT này làm IT ở WB Hà Nội, thi được suất IT bên Brussels, mang cả gia đình sang đó. Giờ là cuộc chiến sinh tồn ở lại EU hay ra khỏi EU. Hai đứa con thông thạo 5 thứ tiếng: Việt, Anh, Pháp, Hà Lan và Bỉ…

   Ông từng là kỹ sư nông nghiêp nhưng rồi thấy NN chả ra gì nên bỏ sang IT và thành công kha khá.

   • CD@3n says:

    – UK đã vote rời khỏi EU, theo “qui trình”, phải mất tới 2 năm để tiến hành mọi việc hoàn tất cuộc “li hôn” này. Nhưng trước mắt, một số hậu quả “khó lường” đã xẩy đến : hiện có 300K người Pháp sống và làm việc tại UK, và 2 tr người UK sống ở các nước EU, tại Pháp là 200K, trong đó có 70K về hưu. Mọi câu chuyện vê “thẻ công dân – thẻ lao động..” sẽ được đặt ra khi UK không còn là thành viên EU..ảnh hưởng, đảo lộn cuộc sống của số người trên. một số người UK hiên đang làm việc cho các tổ chức của EU tại Bruxelles – Bỉ, đang tính tới chuyện xin thêm quốc tịch Bỉ đê “hợp thức hóa” mọi chuyện…còn nhiêu thứ “tá hỏa tam tinh” khác, liên quan tới chuyện đi du lịch, học hành, làm việc..có thê xem thêm ở đây : (http://www.lefigaro.fr/economie/le-scan-eco/decryptage/2016/06/21/29002-20160621ARTFIG00137-travail-visa-sante-les-questions-que-vous-vous-posez-sur-le-brexit.php).
    Cứ như a. Vươn, là hơn cả !

 10. Cốt Thép says:

  Hoan hô anh Vươn
  Vượt lên gian khó
  Những việc anh làm
  Chinh phục thế gian

  Hoan hô anh Vươn
  Vượt lên gian khó
  Nụ cười rạng rỡ
  Tỏa sáng cho đời

  Hơn bao tượng vàng
  Chưng trong tủ kiếng
  Bởi anh là Vươn
  Vượt trời Tiên Lãng

 11. krok says:

  Thấy lãnh đạo nước người mà ham.

  John Vu

  Khi Estonia giành lại độc lập vào năm 1991, chỉ một phần ba dân số của nó có điện thoại; chỉ các văn phòng chính phủ hay công ti lớn mới có máy tính cá nhân. Ít người thậm chí biết tới Internet hay nghe nói về Apple hay Microsoft. Hai mươi năm sau, (2011) Estonia lãnh đạo thế giới trong công nghệ thông tin (CNTT) ở châu Âu với hàng trăm nghìn việc làm mới được tạo ra trong một mình ngành công nghiệp CNTT.

  Ngày nay Estonia nhận nhiều đầu tư nước ngoài về vốn hơn bất kì nước nào khác ở châu Âu và nhanh chóng đuổi kịp về GDP với các nước tây Âu như Pháp, Đức với GDP tăng từ 34% năm 1996 tới 75% năm 2010 và hiện thời được xếp hạng là một trong ít nước có thu nhập cao nơi chuẩn sống là tương tự với các nước tiên tiến như Mĩ, Anh hay Đức.

  Tại sao Estonia đang làm tốt thế khi các nước Đông Âu khac vẫn còn đang vật lộn voi nhieu kho khan? Tất cả đều bắt đầu với viễn kiến và lãnh đạo của một cựu thủ tướng trẻ 32 tuổi Mart Laar. Trong cuộc phỏng vấn với báo chí châu Âu năm 2000, ông ấy nói: “Đất nước chúng tôi rất nhỏ với dân số trên một triệu người. Trước thế chiến 2, chúng tôi là nước nông nghiệp nhỏ với tài nguyên giới hạn. Chúng tôi không thể cạnh tranh được với các nước lớn như Ba Lan, Hungary và Cộng hoà Czech về chế tạo hay công nghiệp nặng cho nên chúng tôi phải dựa vào năng lực của người chúng tôi. Vì chúng tôi không còn là một phần của Liên bang xô viết, chúng tôi phải tìm cái gì đó ít tốn kém, với đầu tư vốn tối thiểu, để xây dựng lại nền kinh tế của chúng tôi và tạo ra việc làm cho công dân chúng tôi. Chúng tôi chọn công nghệ thông tin (CNTT) vì nó không yêu cầu nhiều tiền, đầu tư duy nhất chúng tôi cần là giáo dục tốt, điều rất ăn khớp với văn hoá của chúng tôi. Bắt đầu từ năm 1993, chúng tôi bắt đầu với chương trình cải tiến giáo dục nhỏ hội tụ chỉ vào công nghệ thông tin cho mọi sinh viên đại học.”

  Vì Estonia chỉ cách Phần Lam 80 kilomet, dễ dàng chấp nhận đào tạo từ nước láng giềng tiến bộ về công nghệ. Chính phủ Estonia gửi các thầy giáo sang Phần Lan để nhận đào tạo về công nghệ thông tin để cập nhật giáo trình cũ của mình. Ông Laar nói: “Cải tiến giáo dục phải bắt đầu từ thầy giáo. Mọi thứ trong giáo dục phụ thuộc vào năng lực, động cơ, và kĩ năng của thầy giáo. Không có thầy giáo, không cái gì tác dụng cho nên chúng tôi đầu tư vào mọi thứ trong phát triển thầy giáo. Chúng tôi muốn mọi đứa trẻ ở nước chúng tôi có giáo dục tốt nhất có thể được vì chúng là tương lai và chúng có thể xây dựng lại nền kinh tế của chúng tôi. Vì chúng tôi không thể làm mọi thứ ngay một lúc, chúng tôi hội tụ chỉ vào một điều: giáo dục công nghệ.”

  Không đầy sáu năm, Estonia đã có khả năng thay thế kết cấu nền hệ thống điện thoại cũ của nó được mua từ Xô viết sang hệ thống số thức không dây mới mà có thể bao phủ toàn thể đất nước. Chính phủ Estonia bắt đầu một dự án quốc gia để trang bị cho mọi lớp học các máy tính cá nhân và đến 1998 mọi trường đều trực tuyến. Có kĩ năng mạnh trong CNTT, người Estonia có khả năng thực hiện hệ thống “chính phủ điện tử” hiệu quả nơi mọi thứ đều được đặt lên trực tuyến để loại bỏ hàng dài truyền thống quan lieu trước các văn phòng chính phủ. Công nhân CNTT có kĩ năng cũng phát triển các doanh nghiệp điện tử tư mạnh với các cửa hàng trực tuyến để thay thế cho các cửa hàng vật lí truyền thống.

  Thành công kích động nhất tới vào năm 2003 khi hai sinh viên ở đại học Estonia, Niklas Zennstrom và Janus Friis đã phát triển công nghệ mới để gọi điện thoại qua Internet và đã tạo ra một công ti khởi nghiệp nhỏ có tên là “Skype”. Vài tháng sau, sáu sinh viên đã phát triển mạng chia sẻ tệp đầu tiên có tên là Kazaa, khuyến khích những người khác, trên khắp thế giới, phát triển các website chia sẻ âm nhạc và phim. Trong số họ việc chia sẻ video thành công nhất là “YouTube”.

  Năm 2005, công ti Mĩ eBay mua Skype với giá $2.6 tỉ đô là và đột nhiên hai sinh viên Estonia trở thành ‘tỉ phú tức thời”. Biến cố này khuyến khích một thế hệ mới các nhà doanh nghiệp CNTT và toàn thể ngành công nghiệp CNTT bùng nổ với hàng trăm công ti khởi nghiệp. Bởi vì Estonia là nước nhỏ với thị trường nội địa giới hạn, phần lớn các công ti khởi nghiệp đều hội tụ vào kinh doanh toàn cầu. Công ti tăng trưởng nhanh nhất là TransferWise, dịch vụ chuyển tiền với vài triệu khách hàng khắp châu Âu và Mĩ. Theo World Bank, các ngành công nghiệp công nghệ cao của Estonia bây giờ chiến quãng 28% GDP của Estonia.

  Ngày nay Tehnopol, một trung tâm kinh doanh ở thủ đô Tallinn có trên 150 công ti công nghệ chính. Estonia được coi là nước có bầu không khí doanh nghiệp thân thiện, chính sách thương mại tự do mạnh; đồng tiền mạnh nơi các doanh nghiệp mới có thể được đăng kí trong vài ngày mà không chậm trễ và mọi thứ có thể được làm trực tuyến. Là một nước với kĩ năng CNTT cao nhất, Estonia có khả năng hấp dẫn nhiều đầu tư nước ngoài; nhiều công ti công nghệ mở trung tâm phát triển ở đó để tận dụng ưu thế về có nhiều công nhân kĩ năng, điều gia tăng thêm cho kinh tế địa phương.

  Năm 2007 Estonia là nước đầu tiên trên thế giới cho phép bầu cử trực tuyến trong tổng tuyển cử. Nó có tốc độ băng thông nhanh nhất và phần lớn các công dân của nó làm kinh doanh dùng điện thoại thông minh của họ. Mọi sổ sức khoẻ công dân đều được số thức hoá và được lưu trong mây (Cloud Computing) và mọi người khai báo thuế hàng năm trực tuyến.

  Một nhà phân tích Phố Wall nói: “Ngày nay Estonia là một trong những nước tiên tiến nhất về công nghệ trên thế giới, còn tiên tiến hơn cả Mĩ, Anh và nhiều nước tây Âu. Nó là nước điện tử (e-country) nơi mọi thứ đều số thức hoá, từ e-banking, e-paying, e-vote, e-tax và hệ thống chính phủ điện tử e-government của nó là tốt nhất thế giới.”

  Làm sao một nước rất nhỏ đã phát triển văn hoá công nghệ mạnh thế trong một thời gian rất ngắn? Mặc dầu nó đã bắt đầu với một hệ thống giáo dục hoàn toàn mới dựa trên chương trình đào tạo tốt nhất từ Phần Lan và Đức nhưng lí do chính cho thành công của nó là việc phát triển đào tạo thầy giáo của nó hội tụ vào công nghệ. Mọi thầy giáo, từ sơ cấp tới đại học đều được đào tạo trong công nghệ để phát triển thế hệ tiếp các công nhân có kĩ năng cao.

  Trong một thời gian ngắn quãng mười năm, Estonia cũng đã thay đổi từ nước hội tụ vào nông nghiệp sang nước công nghệ cao. Trong cuộc phỏng vấn với báo chí châu Âu, thủ tướng Laar nói: “Chúng tôi may mắn vì chúng tôi đã bắt đầu từ không có gì cả. Là một nước nhỏ, chúng tôi không có nhiều cho nên dễ dàng bắt đầu với tờ giấy trắng.” Nhưng ông ấy nói thêm rằng thành công của Estonia không phải là về công nghệ MÀ về việc bỏ “tư duy cũ”. Ông nói: “Estonia là nước rất nhỏ. Nó như cái làng nhỏ hơn là một nước nơi mọi người biết lẫn nhau; chúng tôi làm việc cùng nhau và thay đổi cách tư duy của chúng tôi cùng nhau. Sau độc lập, chúng tôi nhận ra rằng tương lai thuộc về thế hệ trẻ cho nên người chúng tôi chọn phần lớn là thanh niên để vào văn phòng chính phủ và để cho họ quyết định về tuong lai đất nước. Tôi đã được bầu khi tôi mới chỉ 32 tuổi làm thủ tướng điều chưa từng được nghe thấy ở bất kì nước nào. Chúng tôi hội tụ vào “cách nghĩ” mới, tư duy mới mà bắt đầu với giáo dục. Chúng tôi có một chương trình có tên “ProgeTiiger” để dạy cho mọi sinh viên về máy tính và lập trình vì chúng tôi muốn bắt kịp nhanh chóng với các nước láng giềng.

  Vì hội tụ công nghệ này, vì tư duy mới này, chúng tôi thành công. Ở các nước khác, phần lớn sinh viên trung học đều muốn là “ngôi sao nhạc rock”, hay “ngôi sao điện ảnh”. Nhưng ở Estonia, học sinh trung học muốn là nhà doanh nghiệp CNTT. VÀ đó là điều chúng tôi coi là “dịch chuyển tư duy” hướng tới xây dựng xã hội tri thức của chúng tôi.”

  • TC Bình says:

   Bác nào có số liệu thống kê về những người có trình độ Sơ, Trung, Cao cấp chính trị ở nước mình thì cho em xin. Ta đâu thiếu nhân tài, chỉ có điều phát triển theo hướng khác thôi. Cứ Mác-Lê ra mà thi đấu, Hang Cua ta chỉ cần cử đc Dove, chắc là tay ngang Mác-Lê thôi, ra chiến. Bảo đảm Hang IT của Estonia chạy mất dép. 🙂

  • Brave Hoang says:

   Tập trung áp dụng 1 cái gì đó ở VN thì sẽ bị kêu “làm mất bản sắc văn hóa dân tộc” 😀

  • Cái rồng says:

   Bác có link bài này cho em xin. Thanks

  • TM says:

   Vâng, đúng là trông người mà gẫm đến ta, mà thèm và tiếc cho VN. Trong đoạn trích trên đây, không thấy nói gì đến lý lịch hay tuyên giáo hay chuyên tu trường đảng ở Estonia.

   Ở VN, về lý thuyết thì phải vừa hồng vừa chuyên. Trên thực hành thì học như vẹt là biến thành hồng, bỏ tiền mua bằng qua đêm trở thành chuyên, cơ cấu là lên lãnh đạo.

   VN cũng có biết bao lãnh đạo ở tuổi 30 đấy chứ!

  • TM says:

   Thấy báo Nhân dân có bài với nội dung tương tự năm 2013.

   http://www.nhandan.com.vn/thegioi/binh-luan/item/20946402-.html

   • krok says:

    Báo nhandan thiệt là, lấy của người ta mà không ghi tác giả, cám ơn bác TM về link

  • quang ku says:

   Ô các bác cho em hỏi một câu và đừng mắng em là ngớ ngẩn nhé, em đọc tin thì thấy nói là đã tìm được 9 thi thể của phi hành đoàn chiếc Casa rồi. Vậy thì người thân của các đồng chí ấy chắc cũng được iu tiên đặc cách như người nhà của đồng chí Khải , và cũng sẽ được tặng nhà , và dùng TV cable miễn phí phải không ạ? vì các đồng chí ấy cũng là anh hùng và cũng được thăng vượt cấp . thế còn cái đồng chí Cường may mắn được ngư dân cứu thì sao ạ?

   • Mike says:

    hỏi khó thế chó nào trả lời được 🙂

    Mà khó thiệt đó nhá.

    Nhanh nhẩu nhảy vào khai thác tình cảm dân chúng. Tưởng phen này ta ra tay khẩn trương kịp thời rồi. Ai dè lại là nhanh nhẩu đoảng.

    Kêu nghèo kể khổ thì rút cuộc chả nghèo tí nào. Chơi toàn với dân đại gia, nỗi tiếng. Nghèo thì đố mà dám héo lánh tới chốn ăn chơi, ca sĩ.

    Máy bay rơi chưa biết nguyên nhân, chưa biết lỗi tại người hay tại máy, chưa biết tại phi công hay kỷ thuật viên bảo trì, chưa biết quan hay lính ăn bớt phụ tùng,… lại làm ngay một quả thăng cấp.

    Làm một cú mà trật lề, giờ ai dám “mạnh dạn, khẩn trương, kịp thời, nhân nghĩa, … vưn vưn”

    À quên, rất mừng khi nghe chuyện anh Vươn. Chuyện của ảnh nghe thì thích nhưng không biết nói gì hơn. Nếu nói thì phải nói là mong sao người người được hưởng cái bảo vệ của luật, thay vì đươc ơn mưa móc may rủi từ trên xuống, khi có khi không, khi được khi mất.

  • quang ku says:

   Estonia phát triển nhanh nhưng em vẫn thấy thiếu một cái gì đó …. à thiếu đoảng ủy , và văn kiện, và tư tưởng gì đó vô địch với muôn năm

 12. PV-Nhân says:

  * Bất ngờ thấy anh Vươn xuất hiện trong Hang Cua. Vui và mừng cho anh Vươn và gia đình.
  – Khi vụ việc anh Vươn bùng nổ, tôi nhờ internet nên biết. Nhìn hình ảnh đầm rộng lờn, anh em Vươn và cả gia đình tốn bao công lao gầy dựng cơ nghiệp. Họ chỉ thực thi quyền được sống, quyền mưu cầu hạnh phúc mà hiến pháp nước VNDCCH ghi sẵn…Thế nhưng những quyền thiêng liêng ấy cũng bị tước đoạt. Anh Vươn buộc phải phản ứng ( bằng súng hoa cải). Sau trận đánh…đẹp, dưới sự chỉ huy của quan cao cấp lẫn người và …chó. Anh em nhà Vươn bị bắt…tại trận tiền!!
  Cho dù quan cao cấp phán vụ cưỡng chế sai, nhưng anh em Vươn vẫn lĩnh đủ vài năm tù giam.
  – Nhìn hình ảnh chị Thanh Vân và Voi ghé thăm gia đình anh Vươn, siết bao cảm kích.
  – Nay tai qua nạn khỏi. Anh Vươn trở về. Bằng ý chí, nghị lực và trí tuệ. Anh đã tạo thương hiệu. Ước mong anh thành công, thăng tiến…Chính quyền để gia đình anh yên sống. Đừng bao giờ ” chiếu cố” thêm lần nữa. Chúc mừng anh Vươn…

 13. CD@3n says:

  – người nông dân “đạn hoa cải’ hồi sinh, câu chuyện vê a. Vươn đã xuất hiên trên nhiều báo, nhưng hôm nay, chính thức trên blog HM- xin cảm ơn entry- chan chứa bồi hồi, niêm vui và tình người…sự “tử tế” chính là ở đây, và đối nghịch với “tử tế”…người ta cũng dễ suy ra, có thê không nói- vì nhiêu lý do- nhưng bằng cử chỉ : bĩu môi, nheo mắt, nhổ nước miếng, di di giầy dép lên đất…đó là gì , có phải là cái mồm phát ngôn “mốt trận đánh đẹp” đưa vào “giáo trình” ..? hay một kẻ vô lương- bất tài- nhưng đít thì đangđược đặt ngồi ghế “GĐ sở khoa học CN” TP.( may God, KHCN “ăn cướp” .? biết nói thế nào..? xứ Việt sản này, nó thế ?! :mrgreen:
  – xin thêm vài thông tin : a. Vươn đã nuôi 1000 vịt biên lứa đầu, 400 con vịt thịt đã bán “hết bay”, còn 600 con là vịt đẻ trứng…hiện đàn vịt biển của anh đang do chính anh tự gây dựng, nhiểu người muốn “hùn vốn”, và “cổ tức” nhận lại là trứng vịt, để ấp, thành vịt con, để mang về nuôi hoặc bán cho trang trại khác. ..kinh doanh là quyền của a. Vuon, nhung xin anh cẩn trọng, thói xấu ” hớt tay trên” trong KD ở VN chưa bao giờ hết…sự cạnh tranh bằng tiên bạc va cả những ngón đòn tổi tệ nhất luôn là hiểm họa chực chờ phía sau thành công của anh !
  – số đt ( mà a Vuon) đã công khai là : 0944557169, và đừng quên, “một nửa”- chỗ dựa của anh : chị Nguyễn thị Thương..! còn bạn nào muốn mua sản phẩm vịt biển, xin liên hệ đặt trước với cửa hàngthực phẩm sạch : MichiMart – 57 phố Trần quang Diệu, Q.Đống Đa HN. ( bình quân a. Vươn giao khoảng 50 con đông lạnh từ Tiên Lãng lên HN).
  xin chúc vợ chồng anh Vươn và bà con cống Rộc luôn trũ vững trước thiên tai và NHÂn tai 🙂

 14. Một bài viết giản dị, mà sao đọc xong không cầm được nước mắt..! ” Đất nước mình ngộ quá phải không anh..” ?

 15. phóthôn says:

  Bài viết hay. Vương gặp Cua như cá gặp nước bởi vì Vương Cua là Vua… cương 🙂

 16. Thu Pham says:

  Bai viet hay va tinh cam qua. Khi nao ve VN toi chac chan se phai tim mua vit bien va tom su cua anh Vuon. Vi anh tem la Vuon nen khong gi co the chen ep duoc anh, anh van hang ngay vuon len thanh cong. Toi nguong mo anh. Chuc anh luon dung vung tren chinh suc luc va tri tue cua minh.

 17. Văn Mùi says:

  ” Ai công hầu, ai khanh tướng, trong trần ai, ai dễ biết ai “. Cảm ơn bác H.M. đã ” cập nhật ” tin về Anh ( hùng ) Đoàn Văn Vươn. Đọc xong bài, cảm giác ” đời vẫn đáng sống lắm chứ!”

 18. TC Bình says:

  Chúc mừng anh Vươn vì, anh mà bắn giỏi một chút nữa thì…..
  Chúc mừng lần nữa vì nhờ anh mà dân IT có thêm một từ chuyên ngành mới là Google Tiên Lãng. Đề nghị lão Cua trả tiền bản quyền vì đã sử dụng từ này trong entry để anh Vươn chia tứ lục cho ông gì quan Phó tỉnh.
  Chúc mừng…hụt anh vì suýt nữa mà, nhờ anh, CA sử có trận đánh đẹp suýt được ghi thành sách nhưng ông “sém tác giả” thì đã được lên lên chức.
  Cuối cùng, chân thành chúc anh Vươn thành công trong những công việc đang và sẽ làm.

  • NTD says:

   Theo ý của TC Bình, xin nhặt vài hạt sạn trong bài viết của Lão Cua tý: Lão ta viết: “trưa nay có thịt vịt và tôm sú Made in Google Tiên Lãng”. Đúng là nửa tây nửa ta.
   Bản gốc và đồng thời nhằm giữ gìn bản sắc văn hoá dân tộc thì nó phải là “gúc gôn chấm Tiên Lãng”; và môt bản quyền khác là “ma dê in”. Do vậy, trích (quote) đúng thì phải viết là “thịt vịt và tôm sú ma dê in gúc gôn chấm Tiên Lãng”. Đỉnh của đỉnh; Crème de la crème!
   Cũng chỉ là góp ý cho Hang Cua vươn cao mãi thôi (ý tốt nên không ai được ném đá đâu nhé!). Về bản quyền thì nó là đóng góp của tập thể; hơn nữa các tác giả không đòi tiền bản quyền thì cũng không nên đặt vấn đề ra làm gì. Lão TC Bình có đồng ý không hay nguyên tắc cứ phải theo quy trình; lão Cua phải trả tiền bản quyền?
   Gửi lời chúc sức khoẻ và lời chúc tốt đẹp đến gia đình anh Vươn, một tấm gương về ý chí.

 19. krok says:

  Năm sao cho anh Vươn, năm sao cho TC luôn, bài viết rất hay, tình cảm, lại đầy trí tuệ. Mong sao cái quy hoạch kia cũng sẽ được thực hiện có lý có tình, trước tiên điều kiện cần là phải thay đổi từ gốc, cái gọi là sở hữu toàn dân về đất. Sấu sẽ mua vịt và tôm đầm a Vươn để ủng hộ và kêu gọi bạn bè tham gia.

  • hugoluu says:

   Tôm ,vịt anh Vươn luôn khan hiếm ,muốn ăn phải đặt cụ ạ . Dự báo sắp tới sẽ có sản phẩm tôm,vịt nhái sản phẩm anh Vươn trên thị trường , ở VN nuốn làm ăn chân chính mà sao khó quá cơ !(luật pháp thì lỏng lẻo , dân thì lười thích làm giầu nhanh)
   Hy vọng anh Vươn không vì lợi nhuận mà đánh mất thương hiệu đã có .

  • trungle118 says:

   dân oan nhan nhản vì quy hoạch của nhà nước kia Bác ạ. Sao bác Vươn và các gia đình lân cận không tự mình quy hoạch thành 1 vùng chuyên nuôi tôm sú hoặc chuyên vịt trời mấy chục hoặc mấy trăm ha. khi đó nhà nước có quy hoạch cũng khó.
   Nhưng nhìn lại thì dân mình khó mà liên kết để làm ăn, khi chung 1 công ty thì mạnh thằng nào thằng đó ăn, được 1 thời gian là mỗi đứa đi 1 đường không như các tổ chức ở nước tiên tiến.

   • krok says:

    Cái gọi là quy hoạch của nhà nước, thực ra chả phải của NN nào, mà đều do một đám doanh nghiệp tư, hay bọn sâu mọt chuột ở phường, quận huyện bày ra để cướp đất của dân. Dân mất đất rồi phẫn nộ quá, thì họ cho bắt một hai con chuột sâu bỏ tù, để xoa dịu, và đổ hết tội cho chúng.

 20. Thao says:

  Hạnh phúc là đây.Cơ duyên nào đưa vịt biển Phú Quốc đến Cống Rộc ? Mighty God quan phòng với sự hợp tác của con người.

 21. hugoluu says:

  Xem một số ảnh về Trường Sa ,thấy ngoài đó cán bộ chiến sĩ ta có nuôi được nhiều loại gia cầm như trong đất liền ,trong đó có cả vịt . Không biết đợt ra thăm TS vừa rồi cụ Cua có được thưởng thức thịt vịt TS không ? nếu có thì hương vị của nó có gì khác với vịt anh Vươn ?!!! 🙂

 22. VT says:

  Chúc mừng anh Vươn ,một con người dũng cảm và tràn đầy nghị lưc ,anh thua trong trận đánh lớn của Tướng Thành ,tướng Ca và bây giờ anh đã chiên thắng đoàn quân Vịt biển .Trận thua đem lại cho anh danh dự , phẩm giá của người nông dân chân chính và trận thắng đã cho anh và gia đình cuộc sông sung túc và có ích cho xã hội .
  Tiếng súng hoa cải của anh làm cho cả nước lại nhớ đến Hải phòng , hy vọng đàn vịt biển của anh cũng vậy để Hải phòng mình mãi “hiên ngang chỉ biết ngẩng đầu” chứ để lão Cua sỉ nhục quê mình như vầy cũng đau lắm
  “Hải Phòng giờ đây còn gì. Chỉ còn bài hát “Hoa phượng đỏ”. Thảm Hàng Kênh đã hết thời. Chợ Sắt buôn bán qua ngày. Nhìn tầu hàng giữa Hà Nội và Hải Phòng ngày chạy một vài chuyến cũng đủ hiểu thành phố cảng nay không còn cảng. Đồ Sơn nổi tiếng du lịch nhưng biển ô nhiễm và trên mặt đất chỉ có mại dâm được thì thầm qua mấy tay ăn chơi. Hải Phòng đang mất dần thế mạnh.”
  Anh Vươn cố lên và lão Cua , hãy đợi đấy …

  • HD says:

   ‘Hải phòng đó hiên ngang chỉ biết ngẩng đầu…’ Còm của bác làm iem bật cười khí nhớ ngày xưa dân Hà nội chọc dân Hải phòng: Chúng mày hiên ngang ở đâu chứ đi về là phải qua cầu Chui của bọn tao! 😦

   • VT says:

    😀 THƠ VUI VỀ HẢI PHÒNG

    Hải Phòng nhất ủng bá hô
    Có sông thì Lấp có Đồ thì Sơn
    Cầu thì Rào hết nguồn cơn
    Sông thì Cấm tiệt nước non khơi dòng
    Hòn thì Dấu kĩ vô cùng
    Đền thì Bà Đế. hãi hùng Cát Bi
    Phà Rừng là cái phà chi
    Núi Đèo nói lái chữ gì vậy a ?
    Chọi trâu thay thú chọi gà
    Bán hoa nuôi miệng ấy là Đồ Sơn

    Bây giờ phá nhà anh Vươn
    Cướp không mà miệng như lươn Cát Bà
    Hết thời hoa phượng nở hoa
    Lộ nguyên Tám Bính** đại ca Hải Phòng
    ( Copy trên trang Trần Nhương )

 23. […] Hiệu Minh Theo Blog Hiệu Minh […]

 24. Hoàng cương says:

  Tôi nghĩ anh Cua nhà mềnh nặng 60 kg , chẳng hiểu tại sao thích anh Vươn Tiên Lãng ? Anh Cua có bao giờ sống giữa biển , chứng kiến chống bão kè đê , nghe gầm rú của sóng ,tia chớp rực đỏ bầu trời ..nhà cửa bay phấp phới …

 25. nguyễn vân says:

  Câu chuyện khiến tôi nghĩ đến bà Ba Sương với nông trường Sông Hậu. Tại sao đất của nông trường Sông Hậu lại (bị ) có kế hoạch chuyển đổi? Tại sao bà Ba Sương phải đi tù? Rồi đầm vươn sẽ ra sao?
  Lại nghĩ tới câu chuyện về điều 292 luật hình sự mới mà mấy hôm nay các báo đang bàn. Đất nước mình bao giờ sẽ cất cánh?

 26. huu quan says:

  Có một chuyện lạ: Chính quyền kết tội anh Vươn, coi anh là tội phạm nhưng lại lờ đi khi truyền thông, khi người dân coi anh là một anh hùng. Anh Vươn ra tù, anh Vươn về nhà, anh Vươn làm vịt sạch, anh Vươn…. Một bướcanh Vươn đi cũng đều được truyền thông quan tâm. Anh Vươn đã thành sao trong mắt người hâm mộ.

 27. Thanh Tam says:

  Entry này rất hay , nhưng không biết Comment thế nào , chỉ thấy muốn chén thử món Vịt Tiên Lãng của anh Đoàn Văn Vươn !

 28. Xôi Thịt says:

  Vươn cao, vươn xa, vươn mãi 😀

%d bloggers like this: