VOA: Lãnh đạo châu Âu phản hồi về việc Anh rời khỏi EU

Cuộc chia ly mầu ... tiền. Ảnh: Internet

Cuộc chia ly mầu … tiền. Ảnh: Internet

Người dân Anh hôm nay biểu quyết với tỷ lệ sít sao tách ra khỏi Liên hiệp Châu Â, một động thái mà một số lãnh đạo EU gọi là sai lầm nghiêm trọng.

Thủ tướng Đức Angela Merkel nói ‘Chúng tôi ghi nhận quyết định của người dân Anh bằng một sự tiếc nuối. Rõ ràng đây là đòn giáng mạnh cho Châu Âu và cho quá trình thống nhất EU.’

Bà Merkel cho biết thêm thứ hai tuần sau bà sẽ họp với lãnh đạo Pháp, Ý, và Chủ tịch Hội đồng Châu Âu Donald Tusk tại Berlin.

Cũng trong tuần tới, Chủ tịch Tusk sẽ tổ chức thượng đỉnh EU đầu tiên mà không có sự tham dự của Anh để thảo luận về quyết định Anh rời bỏ Liên hiệp Châu Âu. Thủ tướng Anh, David Cameron, người sáng nay loan báo sẽ từ chức, sẽ tham dự ngày đầu tiên của thượng đỉnh kéo dài hai ngày khởi sự vào thứ ba.

Trước đó trong ngày hôm nay, ông Tusk nói Anh đã phạm sai lầm khi rời khỏi EU, thị trường lớn nhất thế giới. “Việc này sẽ có hậu quả,” ông nói. “Tôi không tin rằng các nước khác sẽ được khuyến khích đi theo con đường nguy hiểm ấy.”

Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg nói ông biết nước Anh “sẽ vẫn là một đồng minh mạnh mẽ, khắng khít của NATO và sẽ tiếp tục giữ vai trò chủ đạo trong liên minh, một liên minh mà ông mô tả là “vẫn cam kết hợp tác chặt chẽ với Liên hiệp Châu Âu.”

Tổng thống Pháp Francois Hollande cho biết ông vô cùng tiếc cho nước Anh và cho EU, nhưng tôn trọng sự lựa chọn của họ.

Tương tự, Ngoại trưởng Pháp Jean-Marc Ayrault cũng lên Twitter tỏ thái độ không hài lòng về kết quả cuộc trưng cầu dân ý ở Anh. Ông nói ông “buồn cho Vương quốc Anh.”

“Châu Âu sẽ tiếp tục bước tới nhưng phải phản ứng và tìm lại lòng tin của dân chúng. Đây là điều cấp bách,” ông Ayrault nói.

Một phát ngôn nhân của Tổng thư ký Liên hiệp quốc Ban Ki-moon cho biết ông kỳ vọng EU sẽ tiếp tục là “một đối tác vững chắc” với Liên hiệp quốc và Vương quốc Anh “sẽ tiếp tục thực hiện vai trò lãnh đạo của mình trong nhiều lĩnh vực.”

Giám đốc điều hành Quỹ Tiền tệ Quốc tế Christine Lagarde kêu gọi nhà chức trách Anh và Châu Âu “hợp tác” để đảm bảo sự “chuyển đổi suôn sẻ” sang một mối quan hệ kinh tế mới cũng như để xác định rõ ràng các thủ tục hướng dẫn quy trình.

Hơn 70 phần trăm cử tri đăng ký đã tham gia cuộc trưng cầu dân ý. Trong mắt nhiều người ủng hộ việc Anh tác ra khỏi EU, cuộc trưng cầu dân ý này phản ánh thái độ của người Anh về vấn đề di dân, chủ quyền, an ninh và tương lai kinh tế của Anh.

Một số lãnh đạo Châu Âu xem việc Anh rút khỏi EU thành công như một cơ hội để thúc đẩy các cuộc trưng cầu dân ý tương tự ở nước họ. Trong số này có lãnh đạo cực hữu của Pháp Marine Le Pen, người ca ngợi quyết định của Anh là một “chiến thắng cho sự tự do.”

Lãnh đạo Mặt trận Quốc gia Pháp viết trên Twitter: “Như tôi đã yêu cầu trong nhiều năm nay, chúng ta giờ đây phải tổ chức trưng cầu dân ý như thế tại Pháp và các nước EU.”

Sau tin tức về kết quả trưng cầu dân ý tại Anh, lãnh đạo Đảng Tự do Hà Lan Geert Wilders kêu gọi Hà Lan tổ chức một cuộc trưng cầu dân ý về quy chế thành viên EU của mình. Wilders, người hiện đang dẫn đầu trong các cuộc thăm dò ý kiến, nói nếu được bầu làm Thủ tướng trong cuộc tổng tuyển cử vào tháng 3, ông sẽ tổ chức một cuộc trưng cầu dân ý.

Ông nói “Chúng tôi đảm trách đất nước, tiền tệ, biên giới, và chính sách di dân của riêng mình. Nếu tôi trở thành Thủ tướng, cũng sẽ có một cuộc trưng cầu dân ý ở Hà Lan về việc tách ra khỏi Châu Âu. Hãy để cho dân chúng Hà Lan tự quyết định.”

Một cuộc khảo sát được tiến hành trong tuần này ở Hà Lan bởi kênh truyền hình EenVandaag cho thấy 54% dân chúng Hà Lan ủng hộ việc tổ chức một cuộc trưng cầu dân ý.

Sau cuộc bỏ phiếu ở Anh, các nhà lãnh đạo trong và xung quanh Châu Âu đang tìm cách xoa dịu những nỗi e ngại của dân chúng sau những chỉ dấu đầu tiên cho thấy thị trường kinh tế thế giới đang chao đảo. Cổ phần Euro và chứng khoán ở Anh, Pháp Đức giảm từ 7% đến 10% ngay sau khi mở cửa, trong khi chứng khoán Mỹ giảm mạnh vào giữa trưa.

Quyền Thủ tướng Tây Ban Nha Mariano Rajoy đã gửi thông điệp trấn an dân chúng và khuyến khích họ chớ nên kích động sự bất ổn trước quyết định của Anh.

Sau cuộc họp hôm nay của Tổ chức Hợp tác Thượng Hải tại Tashkent, Uzbekistan, Tổng thống Nga Vladimir Putin nói với các phóng viên rằng ông nghĩ cử tri Anh đã quyết định rời khỏi EU vì “không ai muốn chu cấp và trợ cấp cho các nền kinh tế yếu hơn hoặc hỗ trợ cho các nước khác, cho toàn bộ dân chúng các nước.” Ông nói thêm rằng cử tri Anh không hài lòng về sự xuống cấp an ninh trong bối cảnh của “tiến trình di dân ào ạt.”

Tổng thống Nga cũng phản hồi ý kiến Thủ tướng Anh David Cameron đưa ra tuần rồi khi ông Cameron nói rằng lãnh đạo Nga sẽ hoan nghênh một cuộc bỏ phiếu ủng hộ Anh rời bỏ EU và nghi rằng thủ lĩnh Nhà nước Hồi giáo Abu Bakr al-Baghdadi cũng sẽ hoan nghênh việc này.

“Tuyên bố của Thủ tướng Anh David Cameron trước khi trưng cầu dân ý qua đó ông lên tiếng về quan điểm của Nga không có cơ sở thực tế”, ông Putin nói với các phóng viên tại Tashkent. “Tôi cho rằng đó chẳng qua là một nỗ lực không đúng cách nhằm gây ảnh hưởng dư luận trong nước.”

Ông Putin nói: “Không ai có quyền khẳng định điều gì về quan điểm của Nga,” và rằng “điều đó không có gì khác hơn là một biểu hiện trình độ văn hóa chính trị thấp.”

Theo VOA VN

44 Responses to VOA: Lãnh đạo châu Âu phản hồi về việc Anh rời khỏi EU

 1. TamHmong says:

  Chào các bác HC. Giai đoạn đầu của Brexit đã kết thúc tạo nên một cộng hưởng to lớn trên toàn thế giới. Riêng ở VN ngoài các bình luận nóng bỏng về ảnh hưởng của Brexit lên tương lai EU, lên chính trị kinh tế thế giới, đến VN tôi đếm được không dưới 10 bức thư ngõ của facebooker VN gửi ông David Cameron trách ông đã tỏ ra một đảng viên Công đảng “kém kỷ luật” và bằng hành động từ chức tức thời của mình ông “không đáng mặt” gentleman.

  Đã đưa lên thành entry. Cảm ơn bác TamHmong.

  • chinook says:

   Một còm công phu và tuyệt vời của Bác TamHmong.

   Cám ơn Bác.

   So sánh EU với một con tầu chao đảo nhưng không chìm khiến tôi liên tưởng đến motto của Paris “Fluctuat nec mergitur”

  • vangta says:

   Bác TamHmong quả là rất lạc quan ,nhưng con tàu EU ko chác có thể ko bị chìm ?Hay có thể chìm bất cứ lúc nào bởi chỉ những cơn sóng nhẹ nhàng mà cực dễ chìm .
   Ở Hà Lan có Geert Wilders ,ở Pháp Marine Lepen ,ở Bỉ có cực hữu Vlam ,ở Đức có nhiều tổ chức ,đảng phái cực đoan …Và gần như các nước Tây Âu ,cũng như Bắc Âu (Scandinavie)đều có các đảng cực đoan và họ muốn liên kết lại ,họ muốn EU nhỏ chứ ko lớn như bây giờ hay lớn hơn nữa lại càng ko .Vì trong thực tế các nước Đông ÂU và các nước về sau chỉ là gánh nạng cho cộng đồng chứ chả có đóng góp gì nhiều ,hay có đống góp vài đồng thì lấy về hàng trăm .Cho nên các nước ĐÂ đã ko biết điều còn làm mình làm mẩy .Hungarie ,Slơakije ,và vài nước còn tỏ ra muốn ra khỏi EU điều mà dân Tây Âu sẽ hoan hô và nhảy cững lên vì sướng !Nhưng họ chỉ doạ thôi chứ ko dám đứt áo ra đi như khối liên hiệp Anh .Bây giờ nhìn một các đơn giản thấy người ĐÂ sang đây lao động tràn ngập khắp nơi ,nhất là người Ba Lan ,và họ ở lại đây luôn chứ ko về nước họ nữa .Khi xưa chưa vào EU tiền BL Zloty giá trị ko khác gì rác ,nhưng khi được EU bảo trợ tiền họ ngon ngay …Và khối ĐÂ lại còn ích kỷ khi từ chối nhận tỵ nạn ,họ đã uên ngày xưa họ cũng như thế .Phải nói là Angela Merkel đã sai lầm khủng khiếp khi mở cửa đón nhận ồ tỵ nạn hồi giáo điều mà dân chúng PT rất ghét .A Merkel sẽ bị dân chúng Đức loại bỏ bằng lá phiếu của mình ,đấy là điều chắc chắn .Các phần tử cực đoan sẽ chiếm khá nhiều trong Quốc Hội của các nước Tây Âu ,và nhiều chuyện sẽ được xem xét lại chứ ko phải như thời bà A Merkel làm những việc ko mang lại lợi ích ,cũng như gây mất anning nghiêm trọng tại EU .Mọi chuyện sẽ còn diễn biến ngoài dự đoán của các chính khách ,cũng như học giả của toàn Thế Giới .EU sẽ thay đổi bất ngờ ,thậm chí có thể tan ra nhiều mảnh để nhóm cực đoan thực hiện được ý đồ của họ .

   • VA says:

    Đông Âu cung cấp Lđ giá rẻ, chất xám, tài nguyên, thị trường tiềm năng cho hàng hóa và dòng tiền đầu tư và hơn nữa là tầm vóc to lớn trong tương lai của EU. Sao lại bảo là gánh nặng.

    • vangta says:

     Đấy là theo quan điểm của bọn cực đoan hẹp hòi dân tộc cụ .Bây giờ họ đang liên kết với nhau ,ko biết rồi sẽ ra sao .

  • says:

   Bác TamHMong viết được như thế này thì bác làm đươc columnist cho các tờ báo lớn nước ngoài.

  • VA says:

   Bác THM viết quá hay và chuyên nghiệp, đọc rất sướng. Nếu ko bị ám ảnh bởi Maidan do Mỹ và EU giật dây, chết chóc ở vùng Donbat, ném bom Lybia, hỗ trợ chiến binh ở Syria, khiến cho dân tỵ nạn phải bỏ nước mà đi, thì đêm nay tôi sẽ có giấc mơ đẹp về “thành tựu to lớn của văn minh nhân loại”.
   Đồng ý là mô hình EU còn sơ khai đầy bất trắc và thử thách, có đôi nét giống CNXH mà Lenin đã xây dựng, dù thời Lenin gian truân hơn nhiều, đầy thù trong giặc ngoài. Lý tưởng và sắt máu. Mô hình xh nào cũng vậy thôi, nếu chỉ dựa vào duy ý chí, thì không thể tiến lên mà ko chà đạp lên 1 bộ phận dân chúng nào đó.
   Cuối cùng chỉ có tiến bộ về khoa học kỹ thuật mới là cứu cánh của nhân loại. Các loại mô hình xh, nếu tiến bộ đôi chút, sẽ chỉ giúp cho quá trình đó diễn ra nhanh hơn mà thôi.
   EU có thể ko cần nước Anh nhưng rất cần nứơc Nga để phát triển.

  • Anh Davids Cameron là lãnh đạo Đảng bảo thủ chứ không phải Công đảng, mấy facebooker VN nhầm nhọt mất rồi!

 2. VA says:

  Không còn Anh ngáng đường, dự là Pháp và Đức sẽ sớm bỏ cấm vận Nga. Thị trường rộng lớn của Nga và khối Trung Á tạm thời sẽ là cứu cánh cho khủng khoảng của EU. Có được bàn tay ve vuốt của EU, Nga sẽ nghỉ chơi TQ bẩn tính và đây là điều mà VN có thể thở hắt ra và bớt lo âu.

  Ngô Kiến Dân, học giả ngoại giao ôn hòa có tầm ảnh hưởng tại Trung Quốc, chết đột ngột sau 1 tai nạn giao thông tuần trước. Có thể đây là 1 vụ mưu sát, NKD từng là viện trưởng Học viện Ngoại giao Trung Quốc ở Bắc Kinh, nơi đào tạo các thế hệ nhà ngoại giao Trung Quốc.
  NKD từng khẩu chiến với hỏa lực mồm La Viện trên tivi. Ông cho rằng TQ cần tránh đối đầu với các nước láng giềng và Mỹ, lo ngại “chủ nghĩa dân tộc hẹp hòi” có thể khiến TQ lao vào 1 cuộc chiến tranh mà cầm chắc sự thiệt hại to lớn.
  Trung Quốc không phải là một siêu cường và cũng không đang ở vị thế thay thế Mỹ. “Nước nào phát động chiến tranh trong lúc đang hòa bình và phát triển sẽ phải trả giá. Trung Quốc không bao giờ nên làm điều này”.

  Cái chết của ô này đang làm dấy lên 1 cuộc tranh luận lớn về chính sách hung hăng của TQ ở BĐ và biển HĐ. Sau cuộc tập trận hoành tráng của Mỹ ở BĐ dường như TQ bắt đầu lúng túng tìm lối đi tiếp theo trên biển, xây đảo hoành thế ko lẽ chỉ để mấy tàu đánh cá trú chân.
  Cách tốt nhất là tiếp tục sang HN lừa mấy thằng em dại, làm cho túng bấn nợ nần khẳm rồi gạ mua lại BĐ với giá bèo như Mỹ từng làm với Mexico.

  • CD@3n says:

   – Ăn theo VA , xin mới cùng xem ( hoặc lướt qua) đoạn này, rất có thể, biết đâu, sẽ bị “gỡ bỏ”:

   “Phóng sự VN cái chết của cá dài gần 60 phút được phát sóng lần đầu vào tối 20.6, phát lại vào 11 giờ trưa 25.6 trên kênh truyền hình PTS (Đài Loan), đã làm dấy lên nhiều phản ứng dữ dội đối với vụ việc. (..)

   “Ngoài những hình ảnh cá chết trắng xóa dọc bờ biển 4 tỉnh miền Trung VN, nhóm thực hiện phóng sự của PTS cũng tiến hành phỏng vấn người dân VN về tình hình cá chết, ghi lại cảnh khổ sở của ngư dân xã Kỳ Phương (H.Kỳ Anh, Hà Tĩnh). “90% dân trong xóm này đều làm nghề biển” và cuộc sống của họ hiện đang rất lao đao. Trả lời phỏng vấn, người dân địa phương cho biết ngoài sinh kế bị ảnh hưởng trầm trọng, sau khi ăn phải cá trong vùng ô nhiễm, sức khỏe họ cũng ảnh hưởng.
   Nội dung phóng sự nhấn mạnh vụ cá chết hàng loạt đã biến cuộc sống người dân Hà Tĩnh rơi vào cảnh khó khăn. Nhiều hộ kinh doanh nhỏ mất sạch vốn liếng do bỏ tiền mua cá, nay không dám ăn cá vì sợ nhiễm độc, cũng không thể bán, đành… cất lạnh để đó.
   Những cảnh quay cho thấy rõ sự khốn khó trong các hộ gia đình ngư dân khi phải nằm bờ, chỉ biết trông chờ vào số gạo hỗ trợ từ nhà nước, trong khi thu nhập bình quân mỗi tàu cá trước kia có thể lên tới 200 – 300 triệu đồng/tháng trong vụ thu hoạch. Để làm nổi bật thêm tình hình, phóng viên PTS cũng cung cấp cho người xem Đài Loan thông tin về tầm quan trọng của nghề cá của VN với xuất khẩu thủy hải sản chủ lực nhiều nước và khu vực trên thế giới. Người xem cũng không thể không thấy nhói lòng trước những hình ảnh tay ngư dân bị lở ngứa bởi chất nhớt màu vàng bám dính vào lưới, biển vắng tanh không ai dám tắm hay những lời ngậm ngùi từ bạn lặn của người thợ lặn xấu số Lê Văn Ngày, làm việc tại cảng Sơn Dương đã tử vong đột ngột vào ngày 24.4.2016…” ( hết trích).
   (http://thanhnien.vn/the-gioi/phong-su-tham-hoa-ca-chet-viet-nam-rung-dong-dai-loan-717086.html).
   ————————–
   – đếm ngược (countdown) còn 04 ngày nữa hết tháng 6…nguyên nhân “hải sản chết” là gì (?!)…chắc lại bọn VT ( hông phải com sĩ VT !) cấp “xèng” cho PTS taiwan (?)…đả đảo VT..! :mrgreen:.
   :

  • Mike says:

   @VA, bác có thể nói ngắn (vài câu) việc Mỹ mua biển hay đất của Mexico được không?

   Hay bác lộn với chuyện mua Louisiana từ Pháp và Alaska từ Nga?

 3. CD@3n says:

  – nước Anh chia tay EU sau 43 năm làm thành viên. xin giới thiêu 1 đoạn trên tờ báo “Le Monde” của Pháp nói về chủ đề này, và có sự “rạn nứt” giữa nguyên thủ 2 quốc gia Pháp- Đức (?), việc chuyện ngữ là khó khăn, nếu có gì sai sót, xin được lượng thứ và chỉ bảo . Tks so much :
  —————————-

  Merkel acte la fin du couple franco-allemand ( Merkel hành động kết thúc cặp đôi Pháp-Đức ?)

  On allait voir ce qu’on allait voir. En cas de « Brexit », le « moteur franco-allemand » devait à nouveau passer à plein régime et permettre aux Vingt-Sept de sortir par le haut de la crise créée par Londres. En fait, c’est exactement l’inverse qui est en train de se passer. Quelques heures auront suffi, vendredi, pour constater le fossé qui sépare Angela Merkel de François Hollande. Au point que l’on peut se demander si ces deux-là sont encore alliés ou déjà rivaux.

  (người ta đã thấy nhưng gì cần phải thấy. Trong trường hợp “Brexit”, chiếc đầu tầu “Pháp-Đức” đã phải chuyển qua chạy chế độ “toàn tải” để cùng với 27 thành viên thoát ra khỏi đỉnh cao của cuộc khủng hoảng gây ra bởi London. Điểu đó thực sự ngược lại với những gì đã diễn ra. Chỉ vài giờ đồng hồ vào ngày thứ sáu, cũng đã là đủ, để nhận ra cái hố ngăn cách giữa Angela Merkel và Francois Hollande, mà từ đó, người ta phải tự hỏi, đôi bên không biết có còn là đồng minh nữa hay đã trở thành đối thủ.)

  Première dissonance : l’Europe à vingt-sept. Les deux dirigeants ont manifestement deux visions de l’avenir. Pour François Hollande: « L’Europe ne peut plus faire comme avant. » Et le chef de l’Etat d’appeler à « se concentrer sur l’essentiel », une feuille de route dont les têtes de chapitre seraient « l’investissement pour la croissance et pour l’emploi », l’« harmonisation fiscale et sociale » ainsi que « le renforcement de la zone euro et de sa gouvernance démocratique ».

  (hệ quả thứ nhất : EU với 27 thành viên. 2 nhà lãnh đạo phản ứng 2 cách nhìn về tương lai. Với F.Hollande : “EU sẽ không hành động như trước nữa”, và tổng thống kêu gọi : “tập trung vào những việc chủ yếu”. Một danh sách các đề mục của chương mới sẽ là “đầu tư cho phát triển và cho việc làm”, và “hài hòa giữa chính sách thuế và chính sách xã hội”, cũng như “tăng cường sức mạnh của khu vực euro” và vận hành dân chủ của nó”.

  Au même moment, Angela Merkel, après avoir reçu les dirigeants de tous les partis politiques présents au Bundestag, appelle à agir avec « calme et détermination ». Elle ne veut pas entendre parler de « solutions rapides et simples qui diviseraient encore davantage l’Europe ». Exit, donc, le « renforcement de la zone euro » chère au président français. Craignant par-dessus tout d’autres sorties de l’Union européenne, Angela Merkel martèle un mot : Gemeinsam. Ensemble. A 27 donc.

  ( cùng lúc đó, A. Merkel,sau khi đã tiếp tất cả lãnh đạo các đảng phái chính trị tại Bundestag, kêu gọi phản ứng với “ sự bình tĩnh và rõ ràng, kiên định”. Bà không muốn nghe những lới nói về “giải phát tức thì và đơn giản, đó là những thứ sẽ tiếp tục chia rẽ thêm EU”. Chia tay, không đồng nghĩa với “tăng cường sức mạnh khu vực euro” như lời tổng thống Pháp, ông bạn than thiết của bà. Vượt lên tất cả mọi thứ là nỗi lo sợ khi lại có những nước khác chia tay EU, A. Merkel hạ một từ như gõ búa : Chúng ta là anh em, cùng nhau sát cánh, 27 quốc gia.)
  (http://allemagne.blog.lemonde.fr/2016/06/25/merkel-acte-la-fin-du-couple-franco-allemand/).

 4. VA says:

  Việc Anh ly dị EU là đương nhiên, chỉ là sớm hay muộn. Hồi năm 51 Anh đòi vào, Pháp phản đối, khoảng năm 73 Anh vào được 2 năm thì đã ì xèo chuyện muốn rút ra, dù vào Anh vẫn giữ đồng bảng của mình. Tâm lý brexit đã có từ trước khi xuất hiện vấn đề nhập cư và dân tỵ nạn Trung Đông.
  Anh cũng như Nga luôn cách biệt với phần Châu Âu còn lại về nhiều thứ. 4 con cọp Anh, Pháp Đức, Nga chẳng dễ gì ngồi chung 1 chuồng. Sau khủng khoảng, liên minh Châu Âu ko có nước Anh đỏng đảnh và ích kỷ, sẽ ổn định hơn nhiều.

 5. CD@3n says:

  – trong cafe + khói thuốc + ổn ào sáng nay, vẫn có thê nhận ra sự “hot” của chủ để Brexit với các “chuyên ra thời cuộc”….Theo BBC với GDP của UK khoảng 2,7 Trillion, muốn bù vào khoản đó, nước Đức và nước Pháp sẽ phải “gổng mình” tăng GDP của mỗi nước khoảng 5%, và dân số UK là 65 mill, thì dân EU sẽ phải “đẻ’ thật nhanh, thật quyết liệt. để bù….cái này nghe hơi bị “khó” ..!
  – Ai hưởng lợi với sự kiện này…Putin nắm chặt tay Tập,với ánh mắt ngóng đợ những đồng đô la nhận lại từ bán dầu và vũ khí.. và đương nhiên, chỉ có Tập- với túi tiền khóa kỹ, là ở thế “chủ động”… Với nhiểu tỷ $ đã đổ vào EU ( chủ yếu ở Hy lạp), và nhiểu tỷ $ nữa sẽ được đổ vào…và cục diện chính trường thế giới,được lèo lái theo “tiền và nhiều tiền hơn”, trong cơn xáo động chính trường này, nghĩ lại, chỉ có nước VN là “thiệt đơn thiệt kép”…ngoài biển Đông, bao sự kiện dồn dập…”Hãy tự cứu trước khi Trời cứu”, nhg tự cứu bằng cách nào? con bịnh “ung thư giai đoạn cuối” Vs với liệu pháp điều trị “đánh chuột sợ vỡ bình”, và lời tuyên bố “mãi chỉ là giấc mơ” của ô. Thủ tướng săp được “bầu lại vào tháng 7″ : ” phải loại trừ nhóm lợi ích chi phối chính sách”..! :mrgreen:

  • CD@3n says:

   – Putin nói gì ? :
   “Nga và Trung Quốc hợp tác chặt chẽ trong các lĩnh vực của chính sách đối ngoại và an ninh. Chúng ta có hướng tiếp cận chung với nhiều vấn đề toàn cầu và khu vực. Hoạt động điều phối giữa các cơ quan hành pháp cũng đang được tăng cường, trong đó có việc đối phó với mối đe doạ chính, đó là khủng bố”, Sputnik dẫn lời ông Putin hôm qua nói tại Bắc Kinh. ( nguồn : VNExpress).

  • NTD says:

   Nghe Brexit thì ghê thật, nhưng cũng thấy quen quen ở đâu đó. Chả lẽ người dân Anh lại không có tý lí do chính đáng nào khi QĐ Brexit. Chả lẽ họ bỏ phiếu hoàn toàn vì bị phe đối lập tuyên truyền? Hình như nước Anh xin thêm “cơ chế riêng” ngoài việc tiêu riêng đồng Pound nhưng không được Brussel đồng ý nên xin ra chăng? Đã có bao nhiêu cuộc họp EU mà ô. Cameron làm mình làm mẩy? Trên bảo dưới không nghe làm khó cho Brussel quá. Với kiểu lãnh đạo của Brussel đâu đó cũng sẽ vỡ như EU thôi. Bài học này phải chăng chỉ giành cho H. Clinton (@CATIM)?

 6. Mike says:

  Brexit = Britain+exit – Nước Anh phải tách rời Châu Âu.

  Tại sao?

  – Trước hết và quan trọng nhất là chặn nguy cơ dân tị nạn Trung Đông. Dân tị nạn mang đến:
  1. mất an ninh
  2. mất thêm tiền nuôi “báo cô”
  3. mất bớt việc làm cho giới lao động nghèo
  4. Tất cả những lý do đó đều dẫn đến sự thiệt hại về kinh tế
  – Ngoài ra, tách riêng để có thế lực riêng. Nước Anh không thể bị điều khiển bởi một tổ chức ở Bỉ.

  Nguy cơ nào khi rời EU?

  – Tất cả các hiệp ước buôn bán với EU đều phải thương thuyết lại mà thiệt thòi chắc chắn Anh phải lãnh đủ.
  – Anh có thể sẽ mất vị thế là trung tâm tài chánh châu Âu. Frankfurt ở Đức có thể thay thế vai trò này. Mà kinh tế Anh phụ thuộc rất lớn vào dịch vụ tài chính.

  Các nước EU lo sợ gì nhất?
  – Lo nhất là EU tan rả. Điều này không đương nhiên đồng nghĩa với sự suy sụp kinh tế của tất cả các nước Âu Châu. Tuy vậy, trước mắt thì đó là nguy cơ dể thấy nhất.

  “Bên Thắng Cuộc” có biết khó khăn ở trên không?

  – Thưa biết. Nói mãi cả hai năm chẳng lẽ không nghe được chút nào? Nhưng biết mà vẫn “lì” vì một một ước vọng đổi đời. Có lẽ hầu hết nghĩ rằng khó khăn sẽ qua đi nhanh chóng. Tất cả rồi sẽ đi vào quy củ. Nào ai dám nói trước là họ sẽ sai? Biết đâu họ đúng.
  – Tâm lý bất mãn (vì kinh tế suy thoái, vì khó khăn bắt nguồn từ các nước Châu Âu như Hy Lạp, Ý, …) đóng vai trò quan trọng trong quyết định cá nhân.

  Trước mắt “bên thua cuộc” sẽ làm gì? (Thua cuộc gồm cả dân Anh và Châu Âu)
  – Người nào có tiếng thì rời nước Anh, một cách ồn ào, cho bỏ ghét. Ví dụ, nhà văn Joanne Rowling hùng hổ tuyên bố rời Anh. Nhóm này không thiếu các “đại gia”. Sẽ dằn mặt cho mà biết.
  – Các nước Châu Âu sẽ tạo những khó khăn tối đa cho Anh để cho các nước khác lấy đó làm gương mà từ bỏ ý định tách rời khỏi EU.
  – Thị trường tài chánh đã trả lời bằng những cú sụt giá ấn tượng (10%, 7%, 5% ở Anh, Âu, Mỹ) trong một ngày.

  Còn cách gì vớt vát?
  – Trưng cầu không có tính cách bắt buộc chính phủ phải thực hiện. Tuy vậy, chính phủ sẽ tôn trọng ý dân mà thực thi.
  – Trong thời gian 2 năm tới, sẽ có rất nhiều những chuyện nhiêu khê, đủ làm cho bên thắng cuộc đổi ý (hoặc bên thua cuộc đổi ý để đi đến dứt khoát tách rời).
  – Phải 7 đến 10 năm mới làm xong các thủ tục. Thời gian còn dài và dân Anh có thể trưng cầu lại một cách dể dàng.
  – Hiện tại đã có khoảng 1.5 hay 2 triệu người ký tên yêu cầu làm lại.

  Dự đoán cá nhân:
  Trong vòng 6 tháng tới đây sẽ có trưng cầu lại sau khi kinh tế sa sút hơn. Thất nghiệp tăng cộng với sự khuếch đại tiêu cực của truyền thông, sẽ làm đổi ý một số người. Con số khoảng 52% thắng cuộc thì quá nhỏ và quá dể để lật ngược thế cờ.

  Câu hỏi cuối cùng, về lâu dài sự ra đi của nước Anh và thậm chí sự tan rã của tổ chức châu Âu tốt hay xấu, nên hay không nên?

  Xin thưa là không biết, nhưng chắc chắn không dám nói bừa là 90% xấu, 10% tốt, chẳng hạn.

  Châu Âu mang quá nhiều mầm mống tan rả và rồi ra nó cũng sẽ tan rả hay trở nên lỏng lẻo hơn bây giờ.

  • Aubergine says:

   Hiện giờ có khoảng 2 triệu người ký tên xin cho bỏ phiếu Brexit lại. Nhiều người Anh trước đây không hiểu rõ hậu quả của Brexit, cứ tưởng là một khi “thoát” khỏi liên hiệp Âu Châu, coi như giải quyết được mọi vấn đề.
   Anh Quoc trong 10 năm qua, nhìn bên ngoài phồn thịnh, nhưng sự phồn thịnh chỉ thể hiện ở London. Nói hơi quá, nhưng ngoài London, kinh tế Anh o vung que xuống cấp thê thảm. Ngay từ thời đang Lao Đông nắm chính quyền (có khuynh huong cấp tiến, giúp đỡ người nghèo và trung lưu loại thấp), Tony Blair chỉ làm lợi giới tài phiệt, trong khi kêu gọi giới trung lưu và lao động “hy sinh”. Người Anh chống dân nhập cư từ Đông Âu đến Anh lấy việc làm của họ. Vì ở trong Cộng Đông Âu Châu, người Đông Au (thí dụ Ba Lan) được tự do đi lại. Cách đây vài năm, chính phủ Anh tuyên bo cho 50,000 người Ba Lan sang định cư ở London.
   Rốt cuộc 300,000 người sang lấy việc làm của dan dia phuong. Những người Ba Lan này đều có học, bằng lòng số lượng thấp hơn. Dĩ nhiên các hãng xưởng, vì mối lợi trước mắt, sa thải/từ chối khong tuyển người bản xứ. Vì thuộc đảng Lao Động, Tony Blair tương đối nhân nhượng với người nghèo. Lúc David Cameron (đang Báo Thù) lên nắm chính quyền, ông thẳng tay cắt giảm những chương trình xã hội trong lúc giảm thuế nhà giàu.
   Brexit là hậu quả của chính sách tư bản hoang dã còn sót lại. Các chính trị giá Mỹ cũng không hơn gì, lâu nầy lo o bế giới tư bản và tài phiệt Wall Street. Chính sách “free Trade” (tự do màu dịch) của Bill Clinton (đang Dân Chú) đã đóng cửa bao nhiều công ty Mỹ, sa thải công nhân vô tội vạ để các nhà tư bản sang Trung Quốc mở hãng xưởng, giup Trung Quốc hùng mạnh. Vì thất vọng với chính sách kinh tế của Bill Clinton, cử tri Dân Chủ chạy sang ủng hộ Bernie Sanders.
   Bush con (W. Bush) còn tệ hơn. Hồi thập niên 2000, bao nhiêu kỹ sư Mỹ thất nghiệp vi mấy anh lớn chuyển công ty sang Ấn Độ và Trung Quốc! ! ! Họ sa thải nhân viên không thương tiếc dù nhân viên đó không phạm lỗi. Một chị bạn trẻ, làm kỹ sư phần mềm, được lệnh cấp trên viết training manual (sách huấn luyện) cho một nhân viên Ấn Độ (anh nầy lương chi được 2/3 hay ½ lương của chị).
   Trước khi rời công ty, chị phải ký giấy không được thưa kiện hoặc tiết lộ những điều bí mặt của công ty. Nếu không ký, chị sẽ không được nhận tiền bồi thường sa thải (severance payment).
   Đây là lý do Trump lôi cuốn được cử trí Cộng Hỏa. Giữa lúc chiến tranh Iraq, ngân sách quốc phòng gia tăng, Bush còn giảm thuế nhà giàu trong lúc cắt các chương trình xã hội (tạo công ăn việc lắm, phụ cấp trong lúc đi học, giúp các bà mẹ độc thân tìm việc . . .).

   Hy vọng Brexit là bài học cho Hillary.

  • krok says:

   Mike phân tích rất tuyệt, còn nguy cơ Scotland doạ biểu quyết tách khỏi khối liên hiệp Anh?. Buồn cười nhất là chủ tịch EU đòi đuổi ngay lập tức Anh, không nói nhiều.

   • vangta says:

    Ko phải là chủ tịch EU đâu mà là khối sáu nước đầu tiên sáng lập ra EEG ,nay Là EU tức Đức ,Hà Lan ,Pháp ,Ý ,Bỉ Luxemburg .Đây quyền lực thật sự của EU nằm ở trong sáu nước này chứ ko phải nước nào khác .Khi sáu nước họp bàn tại Berlijn làm những nước còn lại ko được mời đã cảm thấy bị xúc phạm .Nhưng khi túi anh ko nặng ,mà các anh lại luôn luôn đi xin xỏ họ liệu có bình đẳng được ko ?Tin cho hay nước SLOWAKIJE cũng đang muốn trưng cầu dân ý về chuyện rời EU .Điều này làm các phần tử cực đoan của sáu nước trên vui mừng .Geert Wilders đã rất vui khi phản ứng về tin này “nếu các nước Đông Âu xin rời EU thì Hà Lan cũng như những nước đầu tiên của EEG ko còn gì phải trưng cầu dân ý ,vì họ đã tự nguyện ra đi ,và tôi muốn nhìn thấy điều ấy xảy càng sớm ,càng tốt .”Như vậy các nước khác cả ĐÂ và các nước nghèo khác nên biết thân phận của mình ,ko như nước Anh đâu mà họ nhìn các nước này đúng là đồ ăn bám ,mà họ phải nuôi báo cô lâu nay .

 7. Dove says:

  Thực ra Brexit cần phải xem là một bài học mẫu mực về tuân thủ thể chế dân chủ cộng hòa mà Đảng CS VN cần học tập nghiêm túc. Yêu cầu bỏ phiếu lại sau khi người dân, nhất là những người thờ ơ với trách nhiệm dân chủ, hoặc chưa suy nghĩ nghiêm túc là cần thiết. Sẽ là một bài học hay cho VN nếu nước Anh tổ chức bỏ phiếu lai.

  Ai đó cứ nghĩ rằng tôi sẽ sướng rủn tỷ nếu EU tan rã và suy thoái thì người đó nhầm to. Tôi mong đợi một EU phồn thịnh và là nền dân chủ mẫu mực cho VN noi theo.Bởi thế tôi ko thể ủng hộ một EU theo kiểu “chó cậy gần Mỹ” để ném bom Nam Tư, phiêu lưu ở xứ sở 1001 đêm làm cho dân xứ ấy vỡ tổ nên gây ra thảm họa tỵ nạn, thò bàn tay lông lá vào Ucraina, đã thế lại còn dùng gậy gộc NATO ủn gấu Nga về phe hổ giấy TQ.

  Tôi đã viết còm này sau khi bàn bạc với lão Dove. Lão ấy nhất trí và khen đã cập nhật và vận dụng lý luận ủn của lão một cách sáng tạo.

  • tayho says:

   thưa bác Dove !
   có thể nói rằng EU có được như bây giờ là sự cố gắng rất lớn của những chính trị gia dân chủ. Nhưng thực tế ở ngay trong EU có rất nhiều những chính trị gia cơ hội ,họ muốn thu thập những thành phần thất nghiệp và u muội đi theo hướng dân tộc chủ nghĩa cực đoan và họ đã đạt được những mục tiêu nhất định dựa trên những kẽ hở của hiến pháp dân chủ. Ngoài ra không thể không nói đến giới tài phiệt khắp thế giới, họ chỉ lo kiếm tiền bằng mọi thủ thuật , họ đã nhìn thấy những lợi nhuận khổng lồ khi tất cả những đồng tiền mạnh sẽ mất giá với đồng Obama và giá vàng sẽ tăng vọt. Kịch bản chính nằm ở chỗ đó.

   • Dove says:

    Dân chủ ko phải là một phép mầu. Dân chủ chỉ là một cách thức để chọn lãnh đạo hoặc chọn quyết định về vấn đề gì đó.

    Một đất nước lớn như Mỹ ko phải lúc nào cũng cần đến một lãnh đạo giỏi, tuy nhiên có những thời điểm cần lãnh đạo rất giỏi. Thời điểm hiện tại thì nước Mỹ rất cần một lãnh tụ tài ba tuy nhiên cuộc bầu cử hiện nay là một thí dụ kinh điển về sự thiếu hiệu quả của dân chủ trong việc chọn lãnh đạo. Tôi tin rằng bà Hillary sẽ được bầu, nhưng đó là những cố gắng của thế lực “đằng sau dân chủ” để cố giữ vững nền tài chính petro-dollar. Nhân dân Mỹ đang bất lực trong việc chon một lãnh tụ đủ giỏi để chỉnh đốn nền tài chính petro – dollar.

    Brexit là một thí dụ điển hình về sự thiếu hiệu quả của dân chủ trong việc chọn quyết định, tuy nhiên vấn đề ở đây nhẹ nhàng hơn petro-dollar, bởi vậy tôi tin rằng bầu cử lại là OK.

    • CD@3n says:

     Thưa bác Dove,
     đọc các com của bác, thấy bác thật xứng danh với những nhận xét của vài com sĩ rằng bác Dove là com sĩ “có hạng đặc biêt” của HC. trong nội dung mỗi com của bác, chứa đầy sự “mâu thuẫn nhất trí và biện chứng”..Tuy nhiên, “tất cả lý thuyết đều mầu xám, mà cây đời thì mãi mãi xanh tươi”, khi bác Dove com vê hiên tại của XHVN, về ông đảng trường,về cái hội đồng lý luận…thì quả là “Tuyệt vời đến thê là cùng”. Có thể bời lúc đo, bác Dove- 1 người hỗi tụ đầy đủ cả “chủ nghĩa lý lịch và trí tuệ” – mà do số phận đã định trong thời bao cấp, lại không thể giống các “thái tử đỏ” trẻ măng, vèo vèo bay trên “cao tốc quan lộ” thời @, suy ngẫm về mình để nói về “cây đời”..Mong bác thông cảm bỏ qua cmt này nếu có gì làm bác không vừa lòng…, Dù thế nào, CD cũng luôn tỏ lòng “mếm mộ” bác – .. 🙂

    • phóthôn says:

     Bác cứ “mong đợi” theo kiểu hoài nghi?, em copy/paste để xem xem dân Mỹ không cần lãnh đạo giỏi, chỉ cần “tự cung tự cấp” là ok
     Năm ngoái, GDP bang California (Mỹ) cán mức 2,5 nghìn tỷ USD và do đó đã vượt GDP của Pháp.

     Đồng thời GDP bang Illinoise cũng đã vượt GDP của A Rập Xê-út, quốc gia có sản lượng dầu mỏ hàng đầu thế giới. Nói chung, mỗi bang của Mỹ đều có GDP ngang mức GDP của một quốc gia, thậm chí một quốc gia tầm cỡ.

     Chẳng hạn, nếu là những quốc gia riêng biệt thì 3 bang California (ảnh), Texas và Washington sẽ nằm trong Top 11 những quốc gia có nền kinh tế phát triển nhất thế giới. Tính chung, GDP của Mỹ bằng ¼ GDP của toàn thế giới mặc dù dân số Mỹ chỉ chiếm 4,5% dân số thế giới.

     Đây là một trong những lý do khiến Tổng thống Nga Putin mới đây đã phải thừa nhận Mỹ không chỉ là siêu cường mà còn là siêu cường duy nhất trên thế giới.

     Theo Vesti.ru

 8. vangta says:

  Ông Geert Wilders trùm đảng PVV tức đảng tự do của HL đã chúc mừng người dân Anh sau khi kết quả cho thấy 52 % dân chúng Anh bỏ phiếu cho Anh rời EU .

  “Thứ năm 23 tháng sáu đã đi vào lịch sử như là independence Day (ngày độc lập)…Liên hiệp Anh đã dẫn đường cho Châu Âu đi đến tương lai và giải phóng .Bây giờ là thời gian mới bắt đầu khởi động ,tin tưởng vào sức mạnh của chính mình ,và quyền tối cao .Tại HL cũng vậy”Đảng PVV đã cho biết khi phản ứng về tin này .
  Trên twitter Geert Wilders đã vui sướng chúc mừng “hoan hô khôi liên hiệp Anh !Bây giờ đên lượt chúng ta .Thời gian cho trưng cầu dân ý của HL !”
  Còn đảng SP tức đảng Xã Hội lại muốn một EU nhỏ như lúc mới bắt đầu ,hay cộng thêm Anh và Scandinavie chứ dứt khoát ko cần Đông Âu và mấy nước khác nghèo khỏ vào chỉ gây thêm gánh nặng cho các thành viên trong khối .
  Hôm nay Bộ Trưởng Ngoại Giao của sáu nước EU bao gồm Đức ,Hà Lan ,Pháp ,Ý ,Bỉ và Luxemburg đã có cuộc gặp tại Berlijn để bàn về hậu quả tiếp theo của của việc Brexit .Sau nước này là những nươc sáng lập nên EEG tức tiền thân của EU .
  Họ muốn ngay lập tức Brexít được thực hiện càng nhanh càng tốt ,tức họ muốn ngay lập tức loại trừ Anh ra khỏi EU .
  Trong lúc này cũng thấy xuất hiện tin ở Anh muốn có trưng cầu dân ý mới ,mà hơn 1,5 triệu người Anh đã ký yêu cầu được trưng cầu lần hai về Brexít .
  Tất cả các thông tin trên các trang De Trouw ,AD ,NU ,De telegraaf …

 9. hugoluu says:

  Khi cùng Mỹ hậu thuẫn cho phong trào lật đổ các chế độ độc tài Trung Đông và Bắc Phi , chắc chắn các nhà lãnh đạo EU có nằm mơ cũng không tin nổi trái đắng mà họ phải nhận : Chỉ mới hơn một năm khủng hoảng nhập cư đã làm rung chuyển cả châu Âu , bất cứ nước nào trong liên minh từ giới lãnh đạo cho đến cần lao đều bị chia rẽ làm hai phe , ủng hộ hay không ủng hộ nhập cư .
  Để giải quyết khủng hoảng nhập cư giờ đây có lẽ chỉ có thánh ALA với chúa GieSu mới làm nổi !

 10. tayho says:

  Sau khi rút đầu tư về nước một thời gian dài, đây là lúc dòng tiền đầu tư lại chảy ra khăps thế giới.
  Liên minh châu Âu chưa qua khỏi cơn khủng hoảng di dân nay lại được bồi thêm cho một quả khủng hoảng niềm tin và kinh tế .
  trên thực tế trưng cầu dân ý ở anh là viêc làm dân chủ nhưng liệu phía sau khán đài có bàn tay lông lá đang đạo diễn?
  chả trách bác Dove đưa hai tay lên trời than rằng : Tai sao ? tại sao?
  hic ! có chúa chứng giám ! đó chẳng qua là sự tự do lựa chọn của dân Anh.

 11. VA says:

  VN ta nên học tập tổ chức ngay cuộc trưng cầu dân ý về việc phát triển kinh tế thị trường định hướng XHCN theo chủ trương của bác Trọng, hay xây dựng CNXH định hướng thị trường theo ý của bác Dove 🙂

 12. TranVan says:

  Nếu tôi là thành viên của chính phủ Pháp thì tôi ra lệnh gỡ bỏ ngay những ngăn cản đã và đang không cho di dân đi ngang qua nước Pháp để đến nước Anh.

  Nay đúng là dịp để nước Pháp bớt đi một số di dân đến từ khắp nơi vì đa số đều muốn đến xứ sương mù.. !

  • TranVan says:

   Trong vòng đàm phán, tôi sẽ ủng hộ việc không giữ lại di dân nào khi họ muốn đến xứ Anh.

  • hugoluu says:

   Anh không phải nhận chỉ tiêu đón nhận di dân của EU nữa thi nước pháp sẽ là cái túi đựng đám hồi giáo Bắc Phi đó cụ ơi 🙂
   Anh rời khỏi EU cho thấy mặt trái của thể chế dân chủ (Chủ trương lớn của số ít tinh hoa phải tuân theo ý muốn của số đông cần lao )

   • Thao says:

    Không kham nỗi nên tìm cách rút lui.Dân Anh tỉnh táo ,linh hoạt khi quyết định .

    • hugoluu says:

     Chuyện có lẽ sẽ lan ra các nước khác , khi mà thất nghiệp bản xứ gia tăng mà vẫn phải còng lưng cõng thêm mấy mấy ông di dân lười nhác , phản phúc .

  • TranVan says:

   Trà trộn trong đám di dân hình như đã có một số khá đông người trẻ đi theo để xâm nhập ?

   Sau đó sẽ có khủng bố hay nổi loạn với súng đạn xâm nhập theo ngả khác ?

   • hugoluu says:

    Đã có bằng chứng rôi đó cụ :http://dantri.com.vn/the-gioi/tu-khung-hoang-di-cu-den-khung-bo-dam-mau-o-paris-20151117062632689.htm .
    Những người Trung Đông di cư bình thường trong cuộc sống sinh hoạt họ cũng rất manh động (tất nhiên không phải tất cả) ,

   • chinook says:

    Kịch bản trà trôn để xm nhập thực ra không mới mẻ gì.

    Trong một cuộc chiến không quy ước, khi một bên tự cho mình là chân lí, va không từ một thủ đoạn nào để đạt được mục đích.

    Điều này đã xảy ra trên đát nước ta năm xưa. Thậm chí trong đoàn người di tản, chạy giăc, có những phụ nữ làm tiền sát gọi cho pháo binh điều chỉnh.

  • TranVan says:

   Bộ trưởng tài chính của chính phủ Pháp đã lên tiếng nói rằng nước Pháp sẽ không còn cố gắng ngăn chặn và giữ lại trên nước Pháp những di dân không giấy tờ hiện đang nằm chờ tại vùng Calais để hễ có dịp thuận tiện là trốn sang xứ Anh.

 13. Nguyễn Hiếu says:

  tem

%d bloggers like this: