FORMOSA và Sự cố tràn dầu ở vịnh Mexico 2010

Gulf of Mexico (May 6, 2010) -- Ảnh: Wiki

Gulf of Mexico (May 6, 2010) — Ảnh: Wiki

Chính phủ Việt Nam sắp công bố nguyên nhân gây cá chết ở bãi biển miền Trung, một trong những tai họa môi trường do con người gây nên và nếu được điều tra kỹ lưỡng, có kết luận một cách khoa học và khách quan thì biết đâu sẽ nhập vào danh sách 25 tai họa nhân tai nổi tiếng nhất đối với môi trường trên thế giới.

Người viết bài này từng ở Mỹ chứng kiến vụ tràn dầu của BP tại vịnh Mexico (Deepwater Horizon) xảy ra ngày 20-4-2010, tivi, báo chí, radio suốt ngày chỉ tràn dầu với những đàn chim, đàn cá bị chết.

Ngoài 11 người thiệt mạng do giàn khoan bị nổ, 17 người bị thương, thì giàn khoan bốc cháy và chìm gây ra tràn dầu trong một vùng rộng lớn tại vịnh Mexico gây ảnh hưởng nặng nề đến đời sống hoang dã trong khu vực, đến ngành ngư nghiệp và du lịch các nước trong khu vực chịu ảnh hưởng. Đây được coi là sự cố môi trường lớn nhất trong lịch sử Hoa Kỳ.

Với lượng dầu đổ ra biển từ 5000 tới 60.000 thùng mỗi ngày, và kéo dài suốt từ tháng 4 tới tháng 9-2010, giếng dầu mới được bịt lại sau rất nhiều lần thử các phương án khác nhau.

Chính phủ Hoa Kỳ đã cho điều tra sự cố này trong hai năm liền và kết luận, công ty BP (Bristish Petrol – UK) phải chịu trách nhiệm cùng với hai công ty Hoa Kỳ và Tranocean và Halliburton. Do tiết kiệm chi phí về tư vấn nên giếng khoan không được kiểm tra kỹ về kỹ thuật, không chịu áp dụng những qui định chung của chính phủ và trong công nghiệp.

Thảm họa môi sinh. Ảnh: Wiki.

Thảm họa môi sinh. Ảnh: Wiki.

Bộ Tư pháp đã kết luận BP phạm 11 tội trong đó có tội ngộ sát, lăng nhục và nói dối trước Quốc hội Hoa Kỳ. Ngoài chuyện bị theo dõi 4 năm về các qui định về bảo vệ môi trường (BP phải trả phí không nhỏ), BP còn có thể bị cấm tham gia các dự án với chính phủ Hoa Kỳ.

Sau nhiều lần thỏa thuận, tháng 7-2015, BP đồng ý trả 18,7 tỷ USD cho Hoa Kỳ, và là con số lớn nhất công ty chịu phạt trong lịch sử Hoa Kỳ.

Riêng vụ tràn dầu này, BP đã thiệt hại tới 54 tỷ đô la để làm sạch môi trường, trả những bên bị thiệt hại về kinh tế, và trả tiền phạt.

Người Việt tại đây bị ảnh hưởng khá nặng do phải bỏ nghề đánh cá, mà 5 năm sau vẫn còn tiếp tục bị đe dọa

Những gì mà bờ biển miền Trung đã xảy ra và thảm họa ảnh hưởng tới hàng chục triệu dân cư ven biển thì vụ tràn dầu ở vịnh Mexico có thể đem ra so sánh.

Chính phủ Mỹ đã cho điều tra rất kỹ, đánh giá tác động tới kinh tế, môi trường và nguyên nhân rồi mới đưa sang tòa án kết luận. 18 tỷ đô tiền phạt BP (thỏa thuận chứ không ra tòa) mà một số tiền khổng lồ. Vụ này cũng làm cho quan hệ hai quốc gia Anh và Mỹ bị chao đảo.

Vài thông tin chia sẻ với bạn đọc.

HM Blog. 30-6-2016

240 Responses to FORMOSA và Sự cố tràn dầu ở vịnh Mexico 2010

 1. krok says:

  Phạm Xuân Cần:

  CHÔN LẦM
  Truyền thông hôm nay nóng rực tin, bài về Formosa hợp đồng với Công ty Môi trường Kỳ Anh chôn dấu chất thải rắn gọi là “bùn bánh” trong trang trại của ngay chính ông giám đốc công ty này. Ước tính ban đầu, chúng đã chôn được hàng trăm tấn.
  Nhưng mà, nghĩ cũng kỳ. Sao một nhà máy siêu lớn, công suất một năm đến 15 triệu tấn thép mà họ lại xử lý chất thải theo “công nghệ truyền thống” của …mèo như thế này nhỉ?
  Theo số liệu thống kê từ Hội Đúc Luyện kim Việt Nam, để sản xuất được một tấn thép thô bằng công nghệ lò cao, sẽ phải thải ra hơn 585 kg chất thải rắn, trong đó có 455 kg xỉ. Đồng thời, mỗi tấn thép thô sản xuất còn tạo ra 3 m3 nước thải độc hại. Như vậy, mỗi năm ngoài 45 triệu mét khối nước thải xả ra biển, nhà máy này còn xả ra bảy, tám triệu tấn chất thải rắn nữa. Nếu thế chỉ cần dăm bảy năm thôi sẽ có một ngọn núi ở Hà Tĩnh mang tên núi “Cứt mèo Formosa”!
  Ấy vậy mà chúng nó lại âm mưu chôn dần ngọn núi đó trong các trang trại!
  Chúng mày tính lầm và chôn lầm rồi chúng mày ơi!
  Đuổi cổ con mèo không biết dấu cứt này đi thôi!
  Ảnh: Hợp đồng chôn lầm, dấu cứt

 2. krok says:

  Trần Kiên: HỒ SƠ FORMOSA HÀ TĨNH
  https://anhbasam.wordpress.com/2016/07/05/9027-ho-so-formosa-ha-tinh/#more-169802

  NHỮNG THỨ PHI LÝ TRONG 10 TỈ ĐÔ

  Phi lý thứ nhất: Tại sao một tập đoàn chuyên về hóa dầu hóa chất, chưa bao giờ sản xuất thép như Formosa, lại đầu tư sản xuất thép ở Việt Nam?

  Hai. Tại sao trong dự án thép đầu tiên của nó, Formosa lại không hề sợ rủi ro mà bỏ ra một số tiền khổng lồ tới 10 tỉ USD?

  Ba. Tại sao Formosa chưa từng sản xuất, chưa từng bán thép thì lấy khách hàng đâu để tiêu thụ hết sản lượng khổng lồ 7.5 triệu tấn năm?

  Bốn. Tại sao chưa bán được kí thép nào mà Formosa đã dự tính tăng gấp đôi rồi gấp ba công suất ban đầu là 7.5 triệu tấn năm?

  Phi lý thứ năm. Vào năm 2008 khi Formosa bắt đầu trình dự án sản xuất thép ở Hà Tĩnh thì giá thép thế giới đã đạt đỉnh rồi bắt đầu lao dốc không phanh. Ngành thép thế giới rơi vào khủng hoảng giá thấp và dư thừa công suất cho tới giờ. Tại sao Formosa không dừng dự án này mà ngược lại, vẫn triển khai với tốc độ tối đa?

  • VA says:

   Ok Krok, 1 bài rất hay. Trong vụ này ô Hoàng T Hải có công rất lớn với … TQ

 3. krok says:

  Hai bài báo tuyệt vời nhất về vụ FHS:

  https://anhbasam.wordpress.com/2016/07/05/9022-formosa-can-boi-thuong-1-000-ty-usd-va-dong-cua-formosa-ha-tinh/#more-169765

  CƠ SỞ KHOA HỌC TÍNH TOÁN THIỆT HẠI THẢM HỌA SINH THÁI TẠI VÙNG BIỂN MIỀN TRUNG VIỆT NAM TỪ THẢM HỌA FORMOSA VŨNG ÁNG: 1000 TỶ USD VÀ KHÔNG FORMOSA

  TS Nguyễn Thị Hải Yến, CHLBĐ

  Áp dụng 50 năm phục hồi của san hô và 30 năm phục hồi của các hệ sinh thái cỏ biển, RNM (chủ yếu là nền đáy) thì tổng thiệt hại qui ra USD sẽ là 1.000.553.486.297 (1000 tỷ USD) không bao gồm tiền nạo hút cải tạo môi trường. Yêu cầu chính quyền Hà Nội cung cấp báo cáo điều tra chi tiết để các nhà khoa học đánh giá độ tin cậy về thông báo kết quả của chính quyền. Nếu không người dân có quyền đòi Formosa bồi thường như tình toán trong bài viết này. Và quan trọng là KHÔNG FORMOSA.
  – Việc áp dụng 30 năm cho sự phục hồi đối với các hệ sinh thái cỏ biển, RNM, vùng ven biển và đất ngập nước khác, là dựa trên cơ sở dữ liệu từ thảm họa thủy ngân ơ Vinh Minamita. Mức thiệt hại này sẽ giảm đi theo số năm, tùy thuộc vào mức độ hút nạo đáy biển rửa tấy chất độc mà Formosa thực hiện.
  – Yêu cầu chính quyền Hà Nội cung cấp tên theo danh thức hóa học của gần 300 loại hóa chất mà Formosa nhập và sử dụng. Từ đó sẽ giúp người dân và các nhà khoa học giám sát việc tẩy rửa chất độc mà Formosa sẽ thực hiện.
  – Bản tính toán này được dựa trên mức tái tạo của hệ sinh thái san hô là 50 năm, và với diện tích 400 ha. Tuy nhiên, thực tế việc chính quyền Hà Nội kết luận chỉ 400 ha san hô bị ảnh hưởng là không thỏa đáng. Những mảng san hô chưa bị chết trắng đang đứng đó đã không còn chức năng sinh thái nữa, chúng có thể sẽ chết dần mòn trong tương lai.
  – Việc bỏ qua thiệt hại về RNM và hệ sinh thái cỏ biển cũng như các hệ sinh thái khác, càng chứng tỏ chính quyền Hà Nội không thực tâm trong việc kiềm soát xả thải của Formosa cũng như việc bảo về tài nguyên thiên nhiên của VN.

  • Người Tiên Lãng says:

   Giá ngài TS Dove mang “lòng bao dung cao cả” của mình đối với tội ác của Formosa
   và giọng lưỡi châm biếm ý kiến của Người nhà quê ra mà ”phản biện ” bài viết của
   nữ TS Nguyễn Thị Hải Yến và những bài viết vạch tội ác Formosa của nhiều TS khác
   trên trang Ba Sàm thì có phải ”ngang tầm” khoa bảng không nhỉ ?

 4. krok says:

  Vân Lâm: Thủ phủ Formosa, tâm điểm của ung thư:

  Trong bán kính 10-20 km quanh Formosa, những làng ung thư bắt đầu xuất hiện ở các xã như Đài Tây, Đông Thế, Luân Bội, Tứ Hồ, Bao Trung và Mạch Liêu.
  ‘Nhà tôi mỗi năm có hai đám tang’

  Nhà thầy Huang Yuan-he, trưởng khoa tại Đại học Minh Đạo, có tới 6-7 người thân mất vì ung thư chỉ trong vài năm qua: bố, mẹ, chị họ, anh họ, thím và cậu.

  http://news.zing.vn/van-lam-thu-phu-formosa-tam-diem-cua-ung-thu-post662880.html

 5. Dove says:

  Các nhà khoa học ở Nghĩa Đô đã phát hiện đích xác nguyên nhân cá chết trên diện rộng đó là phenol, xyanua kết hợp phức sắt ở dạng keo tạo nên các dãi nước đỏ tồn tại lâu dài và trôi dọc theo bờ biển. Kết quả thí nghiệm thực tế cho thấy, 80-100% cá chết trong thời gian từ 3-30 phút khi bị thả vào nước đỏ này.

  Đề nghị đọc chi tiết tại link:

  http://nguoidothi.vn/vn/news/chuyen-hom-nay/nhip-song-do-thi/4195/qua-trinh-tim-nguyen-nhan-ca-chet-manh-moi-bat-ngo.ndt

  Hoan hô các nhà khoa học Nghĩa Đô đã buộc Formosa cúi đầu nhận lỗi và chắc chắn góp phẩn xây dựng cơ sở khoa học để giảm nhẹ tác hại lâu dài.

  Tôi đề nghị trích 1 triệu USD thưởng cho khoa học, bởi sự đóng góp không thể phủ nhận cho sự nghiệp cải thiện môi trường theo hướng bền vững. Về tình cảm cá nhân mà nói, tôi biết nhiều nhà khoa học đang sống khó khăn lắm.

  • TKO says:

   @ Cụ Dove:

   – Lọ lục bình: này các chú Tí, cụ Bồ Câu có thiện chí đề nghị chúng ta trích chút đỉnh cho các nhà khoa học chân chính đang có đời sống khó khăn?

   – Chú Tí: Để xem nào, chúng ta sẽ nghiêm túc thảo luận vấn đề này, nếu đạt sự đồng thuận cao nhất sau khi lấy ý kiến của Bao Tử đại vương thì sẽ phản hồi cho cụ Bồ Câu theo đúng quy trình nha.

   TKO thấy hài hước quá ạ:

   Lúc thì người ta đổ cho tảo đỏ, lúc thì giả vờ ăn cá, tắm biển làm gương, nay thì tranh nhau chia phần nhỏ nhoi, rồi chẳng mấy chốc tiền bạc … lại bị xà xẻo tan nát, hoặc như những cái ụ sắt vớ vẩn, gây lãng phí cho đất nước còn nằm lăn lóc ở ngoài kia, quản lý kiểu gì không hiểu nổi ạ, sự nghiệp bền vững kiều nào đây ạ?

   Dân đen có đời sống vô cùng khó khăn khi chuyển đổi nghề biển truyền thống, các bộ phận dân cư ăn theo kinh tế du lịch, kinh tế biển, ai quan tâm đến họ ạ?

  • NTD says:

   Hoan hô Dove. Rất đúng quy trình. Thấm đẫm văn 3.

  • TM says:

   Mong rằng các khoa học ở Nghĩa Đô cho biết thêm:

   1. Làm thế nào để cách ly và xử lý chất độc đã có mặt ở biển?
   2. Làm thế nào và mất bao lâu để làm sạch biển?
   3. Bao giờ thi an toàn để dân chúng có thể tiêu thụ cá đánh bắt được tại 4 tỉnh bị nhiễm độc ?
   4. Bao giờ thì du lịch và tắm biển tại 4 tỉnh bị nhiễm độc trở lại an toàn?

   • Dove says:

    Nhà khoa học Dove đã ăn cá cu tại An Bàng, Hội An, thế mà sau 30 phút vẫn chưa chết. Có Mười Tạ làm chứng. Định ăn cả nhuyễn thể hấp sả (con móng tay) nữa nhưng bị MT can, sau đó trốn hắn ta ăn hến xúc bánh đa. Đến giờ vẫn chưa chết.

    Nếu thoát khỏi phức hợp sắt thì thạch tín và focmon sẽ phân tán nhanh. Nhưng nếu ko thoát được thì lắng xuông đáy biển và trôi theo nước biển sẽ gay tác hại lâu dài và rất khó xử lý. Bởi vậy Formosa có trách nhiệm phải xử lý thạch tín và focmon trước khi thải nước ra biển.

  • Mười Tạ says:

   Mt nuôi một con mèo.

   Hôm trước hắn bắt đc chuột, rồi cứ quấn theo meo meo, ý là đòi thưởng cục mỡ. Mt lấy chiếc dép liệng một phát, nói: trách nhiệm của mèo là bắt chuột. Thế hàng ngày ai cho mày ăn? Ai xua chó giúp mày?

   Xem chừng nó đã hiểu.

   • Đất Sét says:

    Ok MT còm này, “dạy” mèo kiểu này không “hư” cũng “hỏng”. Cứ mỗi lần bắt được chuột, phải cho cục mỡ, sẽ khiến lão MT ức chế. Còn không cho, ông mèo sẽ “tui …éo bắt chuột, làm gì nhau” 🙂

 6. CD@3n says:

  – vằng vẻ HC, xin phép lan man : chuyên thường ngày ở xứ Vệ : trên trải thảm, dưới rải “Đinh”…SG có chuyện “xin chào- Ai cho phép mày Chào”, HN “không vội được đâu” có chuyện về dự án “rang rở” bus nhanh ( BRT) “ùn tắc không phải là chuyện của Mày”, còn đây, xứ “Hoa Thanh quế” : “thích gì- ông chiểu : Thanh “tra” cả thứ bầy nhé!” : mời xem :

  (http://dantri.com.vn/ban-doc/so-xay-dung-bi-to-tra-dua-doanh-nghiep-khong-xung-tam-o-vi-tri-giam-doc-so-20160704074809909.htm).
  ———————–
  – đất nước mình, “đúng qui trình quá”, phải không cô giáo Lam ?! :mrgreen:

 7. CD@3n says:

  – câp nhất mời xem ý kiến chuyên gia : PGS.TS Bùi Thị An – Viện trưởng Viện Tài nguyên, môi trường và phát triển cộng đồng, ủy viên Ủy ban Khoa học Công nghệ và Môi trường của Quốc hội phát biểu.

  “Cần thiết phải truy lại toàn bộ trách nhiệm của những người đã ký phê duyệt dự án, người đánh giá môi trường, giám sát thi công, vận hành của Formosa. Mới chỉ là vận hành chạy thử đã như vậy, còn khi Formosa khai thác thật sẽ thế nào? Chỉ khi tìm ra nguyên nhân chính xác, truy trách nhiệm chính xác người ta mới sợ, không bao giờ cho tái diễn một dự án như Formosa nữa”,
  “Số tiền 500 triệu USD họ đưa ra dựa trên cơ sở nào? Chúng ta có thể nhân nhượng, nhưng để khôi phục lại sinh thái biển sẽ phải mất bao nhiêu tiền? Hệ sinh thái biển chính là sự sống của tảo, của cá, tôm… Các sinh vật đó lại liên quan đến sự sống con người. Chuyện đó quan trọng lắm và có thể nói là vô giá”.
  “Quan điểm cá nhân tôi thì nên khởi tố, bởi đây không đơn giản là vấn đề kinh tế, dân sự nữa mà đây là vấn đề hình sự. Mặc dù Bộ luật Hình sự mới đang lùi thời hạn, nhưng luật hiện hành vẫn đang có hiệu lực, và theo Luật Môi trường, nếu vi phạm môi trường tức là vi phạm sự sống, mà Hiến pháp quy định, mọi người dân phải được sống trong môi trường trong lành”.
  ————————-
  – xin chia sẻ và rất tiếc cho bà Bùi thị An, đã không trúng cử trong kỳ bầu vừa qua, nên bà không còn là nghị sĩ K 14 để phát biểu chính kiến của mình trên diên đàn QH, dù biết, tác dụng chính của nhửng ý kiên loại này chỉ là “khoái lỗ tai” với dân đen..!

 8. CD@3n says:

  – câp nhật : “hâu” công bồ nguyên nhân cá chết : vài nét chấm phá về rớt giá bán cá tại cảng cá lớn nhất miền trung thuộc Đà Nẵng :

  “Anh Chiêu cũng cho biết, trước khi đi chuyến này, anh cũng lường trước được giá hải sản vẫn đang thấp do ảnh hưởng của việc cá chết bất thường hơn 2 tháng trước nhưng anh không thể ngờ giá cá lại giảm sâu như vậy.
  “Tính ra lượng hải sản đánh bắt cũng được không phải là ít nhưng bán chỉ có được gần 400 triệu. Trừ tiền bạn đã ứng trước khi đi và tổn phí như xăng dầu, đá, thực phẩm…tôi không dư đồng nào cả…”, anh Chiêu buồn bã nói.
  Còn anh Nguyễn Văn Na, thuyền trưởng tàu ĐNa 90521 (Đà Nẵng) thì cho biết, chuyến biển gần 1 tháng của tàu anh đã bị lỗ gần 100 triệu đồng do giá cá nục rớt xuống thê thảm.
  “Trước khi đi chuyến này, cá nục có giá 13-17.000 đồng/kg, giá này đã thấp hơn nhiều so với năm ngoái nhưng tôi không ngờ hôm nay giá cá rớt xuống 7.000 đồng/kg. Cá nục đẹp cũng chỉ có giá hơn 10.000 đồng/kg. Cả tàu hơn 20 tấn cá nục nhưng chỉ bán được 140 triệu đồng, lỗ hơn 100 triệu rồi…”, anh Na than thở.
  Câu chuyện của anh Chiêu và anh Na cũng là tình trạng trạng chung của hàng trăm tàu thuyền tại các tỉnh miền Trung ra vào cảng cá Thọ Quang để bán hải sản 2 ngày hôm nay.” ( nguồn : Dân tri online).
  ——————–
  cái lày, phải nhở câu “10” làm thám tử ?! 🙂

  • TKO says:

   @ Bác CD:

   Cậu 10 đang bận mơ … phơi nắng ạ!
   🙂

  • Mười Tạ says:

   Xin giới thiệu Tour du lịch “thám tử giá cá nục”.

   Giá trọn gói 300k/khách. Bao gồm đón từ phi trường, lên đỉnh Sơn Trà ngắm cảnh thành phố, nhìn xuống âu thuyền Thọ Quang, đếm số thuyền: sô thuyền càng nhiều thì giá cá nục càng thấp; trả khách tại phi trường. Giá trên chưa bao gồm nước uống, hải sản, maxa, …

   • TKO says:

    🙂

    maxa là gì?
    🙂

    • Mười Tạ says:

     Ah, là một kiểu dịch vụ mà quý ông thích; như kiểu quý bà thích shopping ý mà. 🙂

    • Đất Sét says:

     Các bà nên ủng hộ sở thích này của quỷ ông, nó ít tốn kém hơn shopping và cũng ít tốn…..thời gian hơn 🙂

    • HD says:

     Maxa: Maria Sharapova 😉

    • Mười Tạ says:

     Maxa: về mặt khoa học là cách nói ngược của ma sát. Ma sát đc tạo ra khi có 2 vật thể cọ vào nhau.

     Mà thôi, xem chừng càng giải thích càng rối rắm. 🙂

    • Hoàng cương says:

     Cậu mười ..cứ giải thích úp mở ,gây hoang mang .
     Maxa bấm huyệt ( trị liệu ) xông hơi .. là môn phái chữa bệnh lãnh cảm và đau dây thần kinh trung ương …đến địa phương
     Khi làm việc một thời gian liên tục căng thẳng , một liệu pháp tạm thời như mua vé vào dịch vụ maxa – 10 đầu ngón tay chuyên nghiệp xoa bóp toàn thân ,kích thích các điểm huyệt ,máu huyết thông suốt – bệnh nhân sản khoái yêu đời , công đoạn cuối xông hơi hương liệu bạc hà .. giải cảm cúm – về nhà ngủ một giất thật sâu – nhẹ như sống giữa thiên đường 🙂 ..rồi đi cày tiếp …

    • TKO says:

     Bác Hoàng Cương giải thích thiệt là khoa học và lành mạnh, vậy mà các đồng chí cứ xa xa gần gần, ra tận nước ngoài, thiệt tình.
     🙂

    • Mười Tạ says:

     Ừ, thì khoa học rồi lạnh mạnh, nhưng nó ko như thật tế, chứ lị. 🙂

     Phương pháp khoa học ko ok, vậy mt dùng định nghĩa của nghệ sĩ hài Chí Trung vậy:
     Maxa = 50 nghìn một phát bắn lên giời.

     Mà thôi, phụ nữ ko cần thật tế, họ cần thế giới lung linh như tiểu thuyết, là đủ. 🙂

   • CD@3n says:

    🙂 :mrgreen: XD

 9. CD@3n says:

  – cập nhật mời xem bài viết của ô.Tô văn Trường “đột nhập Formosa” :

  “Ngẫm suy, đối với thảm họa khủng khiếp về cá chết ở miền Trung, cái khôn khéo của chính trị là phải ở chỗ nắm được ý nguyện của dân và dương cao ngọn cờ “sự thật”. Việc tìm ra nguyên nhân và thủ phạm gây cá chết ở miền Trung là FHS giải tỏa nhiều “ẩn khúc” gần 03 tháng qua. Từ chỗ bị động, lúng túng, phát ngôn không nhất quán đến lặng lẽ, chủ động phối hợp với các ngành của Bộ Tài nguyên và Môi trường để truy tìm nguyên nhân và thủ phạm là điều đáng được ghi nhận.

  Về phía FHS, trong phần trình bầy nguyên nhân lẽ ra phải nêu đủ cả khách quan, chủ quan thì FHS chỉ nêu các nguyên nhân khách quan như do mất điện, rất lãng xẹt và buồn cười, không thuyết phục được các nhà khoa học.

  Theo tôi hiểu, khi thiết kế hệ thống điện cho một nhà máy có tầm quan trọng như FHS thì luôn phải dự trù một hệ thống dự phòng khi có sự cố mất điện. Hệ thống này, thường là dàn máy diesel. Có nhiều cách để vận hành tùy theo nhu cầu như theo kiểu “tiết kiệm” bằng cách chờ bị mất điện rồi mới cho chạy hệ thống diesel để sản xuất điện thay cho hệ thống chính cung cấp thường xuyên. Như vậy, khi có sự cố thì sẽ phải chịu bị mất điện trong khoảng thời gian rất ngắn, để mở mạch chính và đóng mạch phụ nối với hệ thống dự phòng. Ngoài ra, tùy theo yêu cầu, có thể thiết kế hai đường giây sẽ được dẫn đến để cung cấp điện song song cho nhà máy, nếu một đường bị sự cố thì có hệ thống tự động mở mạch này còn mạch kia thì vẫn tiếp tục cung cấp điện cho cả nhà máy.

  FHS của Đài Loan còn cho rằng nguyên nhân sự cố do nhà thầu phụ sai lầm khi vận hành thử. Nguyên nhân này có thể đúng. Cần ‘vạch mặt chỉ tên” nhà thầu phụ là Trung Quốc với tác phong làm việc và tâm địa của họ, cũng có thể Formosa bị “qua mặt” thông qua các nhà thầu phụ này, và họ đã gây ra tai họa cho VN. Cần xem xét, đánh giá cụ thể, để nếu cần thiết có biện pháp cấm cửa nhà thầu phụ không cho đến Việt Nam.

  Vấn đề được các nhà khoa học quan tâm là nguồn gốc tạo ra các độc tố trong chất thải của FHS. Ngoài ra, cần nói rõ hơn, mặc dù FHS đã thừa nhận là thủ phạm và những độc tố gây chết cá phenol và xyanua hấp phụ trên hệ keo sắt chứ không phải tạo phức với hydroxyt sắt như giải thích trong buổi họp báo của Chính phủ chiều ngày 30/6. Do tính chất hấp phụ thuận nghịch nên phenol và xyanua được giải phóng dần và gây độc tính làm chết cá trên đường di chuyển vv…

  Chính quyền Hà Tĩnh đã tiến hành phát phiếu lấy ý kiến nhân dân trong vùng bị ảnh hưởng với các câu hỏi cụ thể như kê khai tự đánh giá mức độ bị thiệt hại và nguyện vọng, kiến nghị đối với chính quyền? Tiếp xúc trực tiếp với một số người dân ở các phường Kỳ Long, Kỳ Liên, xã Kỳ Nam vv…người dân cho rằng, xưa kia Kỳ Anh là vùng đất rất nghèo khó, đất cát quanh năm chỉ làm 1 vụ lúa, và đánh bắt thủy hải sản gần bờ. Nhờ có phát triển công nghiệp, đời sống người dân địa phương thay đổi rõ rệt, đặc biệt là dịch vụ phụ trợ.

  Dân chúng mong muốn trước mắt là được hỗ trợ, và đền bù giúp dân có cuộc sống thực sự ổn định, có giải pháp kiểm tra nghiêm ngặt về chất thải ra môi trường của FHS để không tái diễn thảm họa như vừa qua. Người dân hiểu rằng cá tôm không chỉ đành đợi thời gian để “Mẹ thiên nhiên” tự chữa mà chính quyền và những người có trách nhiệm cần khẩn trương có các giải pháp làm sạch môi trường biển, chỉ rõ những vùng an toàn để dân được yên tâm ra khơi.” ( hết trích).

 10. Mít says:

  Mấy hôm cứ lăn tăn về cú PR : Formosa – Cá chết ! mà ngờ ngợ hình như nghe thấy tên này ở đâu rồi. Có thời gian tìm đọc lại thì hóa ra đây là một dự án của Vương Vĩnh Khánh.
  Thời mới ” mất dạy” Mít được đọc một cuốn tài liệu về phương pháp quản lý của ông này. Cuốn sách lấy cảm hứng từ buổi tranh luận của Vương Vĩnh Khánh với một chuyên gia người Nhật về ” Điểm hay Tuyến ? ” Nếu cụ nào từng đọc về quản trị sản xuất sẽ thấy đây là một tranh cãi muôn thủa của 2 trào lưu kiểm soát quá trình và kiểm soát hành vi trong sản xuất – Đọc kỹ thì vỡ lẽ cuốn sách đó thực chất là một cái quái thai của chủ nghĩa Taylor chứ chẳng trào lưu gì sất. Cái này trực quan tới nỗi nếu vào bất cứ một xưởng giày da, may mặc nào của Đài Loan ở Việt nam cũng đều thấy nó xuất hiện. Kiểu như là đi ị phải theo giờ, đi tè theo định mức…
  Nói thật là khi đọc tới cái tên Vương Vĩnh Khánh. Mít chỉ muốn văng tục ” Thép đéo gì cái thằng này” đồng thời nảy ra một ý nghĩ thiên tài là tìm cách cho vài đồng chí X vào Bộ chính trị Trung Khựa, biết đâu vài nhiệm kỳ các bạn Khựa lại lồng lên dọa kiện Việt Nam ra tòa vì bị Việt Nam cướp đảo ý chứ.

 11. CD@3n says:

  – mời xem : ý kiên của ô.Nguyên chu Hồi- ĐHQGHN, CT hội Thiên nhiên & Môi trường biển VN ( hàm GS-PTS, nguyên TCT tổng cục Môi trường, bộ TNMT) :
  —————
  Q : * Formosa vừa có văn bản “xin lỗi” về thảm họa môi trường do họ gây nên. Ông có nhận định gì về động thái cũng như thành ý của họ?
  -A : Họ xin lỗi thì chúng ta ghi nhận, nhưng Chính phủ công bố nguyên nhân và thủ phạm thì họ mới chịu xin lỗi chứ trước đó còn chối quanh. Xin lỗi không có nghĩa là vụ việc kết thúc mà là bắt đầu một vụ việc mới. ( nguổn : TNO).
  ———————
  – “bắt đầu một VỤ VIỆC MỚI”…thưa ô. NCH, hoan hô quan điểm của ông, dưng mà …”khó à nghe” !… :mrgreen:

 12. CD@3n says:

  – xin phép chủ blog và tất cả, tạm xa biển “chết”, ta nói chuyện vể thép-sắt, hông phải FMS, mà là đường sắt, với để nghị của 3 ông CT 3 tỉnh ( HP, LS, LC), đề xuất làm ĐS tốc độ cao (200 km/g), nối vào Vân Nam xứ Tầu, cho “Nó”…sang “mình” rõ là tiên và nhanh…! M chỉ xin nhắn gửi ô. Trường quang Nghĩa, tân bt, chẳng có chuyên môn lẫn thâm niên tích lũy nghề nghiệp, một số việc “cần làm ngay”(ăn theo tý- cho nó sang trọng!) :
  + ngày 20/3/2013, ô. ĐLT ( nay là UVBCT), chủ trì họp với tất cả các quan chức mới và cũ của BGTVT, TCTy ĐSVN, bàn về “chiến lược phát triên ĐS tới 2020 và tầm nhìn tới 2050”, QĐ phải nhanh chóng nâng cấp ĐS bắc-nam ( ĐSBN),cho tầu khách chạy 90 km/g, tầu hàng chạy 60 km/g, đê chia lửa với đường bộ, nhất là chở container và giảm TNGT thảm khốc !
  + ĐSVN hiên nay đã lên “cụ”,sắp sang “Kị”, già nua, với 77% số toa xe niên hạn sử dụng từ 10-30 năm (sẽ tăng thêm nêu mua tiếp TX cũ của bạn vàng!). Khối lương khách chuyên chở khoảng 2% và hàng là khoảng 4% trong tổng số khách và hàng luân chuyển toàn quốc !
  + Lởi nhuân hàng năm của 1 TCTy với 40.000 nhân viên, hơn 3000 km, hàng trăm đầu máy, hàng ngàn TX, hàng chục Km cầu ĐS, cả hàng trăm nhà ga…chỉ xoay quanh con số 100 tỷ đổng!
  + ngày 21/01/2013, thủ tướng CP đã có QĐ số 198/QĐ-TTg phê duyệt đề án tái cơ cầu TCTy ĐSVN giai đoạn 2012-2015. Đến nay, đã là nửa năm 2016, vẫy QĐ này còn hiêu lực ,hay ông sẽ phảinghiên cứu trình để làm mới..?!( người ký : PTT Vũ văn Ninh).
  + để “làm gương” cho 3 ô.CT 3 tỉnh “tha thiết đề nghị…và để nghị nào cũng cấp thiết..”, xin nêu lại tấm “gương” của tình Lâm Đỗng (LĐ) : tháng 8/2011, HĐND tình LĐ ra “quyết nghị” thông qua XD ĐS chở bo-xit, nối Tân Rai- Đắc Nông- Bình Thuân, dài 248,3 Km (dự tính hơn 3 tỷ $), năm nay 2016…3 ô.CT, nhất là ô.CT thành phố “chỉ còn mội hoa phượng đỏ” , phất lên từ bí thư Tiên Lãng ( vụ anh Vươn họ Đoàn đạn hoa cải..)…soi mà xem…!( chỉ nói về tiên đâu, và các cứ đê tiên hành lập dự an, sơ bô đánh giá hiêu quả…hông nói chuyện “chính chị và em..!)
  ——————
  – Tạm dừng, kính thưa ô. Nghĩa BT BGTVT…cảm ơn ô. nêu ô. cũng như thủ tướng “ngày nào cũng đọc báo đê biết nguyên vọng của dân”, hay “tham + mưu” của ô. phản ảnh lại với ô…quanh vụ 3 tỉnh đ/n làm ĐS tốc độ cao nối với xứ bạn vàng…cực kỳ đểu…nhất là khi “4+16” gởi ý cho vay vốn, hỗ trợ tài chính….tấm gương con đường sắt đô thị 13 km “uốn lượn vồng lên, lõm xuống” hàng ngày vẫn treo sờ sở- lừng lững ” trên đầu hàng triêu dân thủ đô…còn nguyên đo. 🙂 :mrgreen:

  • VA says:

   Đúng là những gã Thị Màu đực rựa thời nay, thích sướng rồi để lại hậu quả cho dân gánh chịu

 13. Đất Sét says:

  Trong xử lý vụ việc xả thải độc của Formosa Hà Tĩnh ra biển, tôi không quan tâm đến số tiền đền bù, đến chuyện tại sao chậm trễ trong việc tìm ra thủ phạm. Điều tôi quan tâm, cực kỳ quan tâm là việc chính quyền chọn phương án nào để kiểm tra việc xả thải của Formosa Hà Tĩnh, bắt đầu từ bây giờ, sau khi đã xác định chính họ là thủ phạm. Từ nay, độ độc hại của chất xả thải phải trong mức tiêu chuẩn (quốc tế) cho phép và do một bên thứ ba độc lập thực hiện kiểm tra, bên này không có quyền lợi chồng chéo ở VN và cả Formosa.

  Đại dương mênh mông nên đặc điểm pha loãng và khuếch tán cực kỳ to lớn. Nếu tuyệt đối không để tái xảy ra việc xả thải độc, hàm lượng độc tố cho đến một thời điểm nhất định sẽ không còn gây nguy hiểm. Điều này mới thật cần đến tính toán của các nhà khoa học.

  Người dân VN cần biển sạch. Chính quyền có thể trong sạch, khuất tất, tham nhũng hay thỏa hiệp với Formosa, nhưng người dân VN cần biển sạch, phải đòi hỏi chính quyền điều này, đấu tranh vì điều này, quyết liệt và quan trọng hơn bao giờ hết khi nhắc đến Formosa Hà Tĩnh, hay Formosa khác ở VN.

  Biển sạch để thuyền ra khơi, những gì to lớn hơn, hạnh phúc, tự do, dân chủ, công bằng….v..v… là một chặng đường dài khác…

 14. VA says:

  Jared Diamond, tác giả của “sụp đổ của nền văn minh” – ‘the demise of civilizations” và “Guns, Germs and Steel – “Súng, vi trùng và thép” cho rằng:
  Phá hoại môi trường là nguyên nhân khiến các nền văn minh bị sụp đổ

  Các vấn đề:
  – Các ngành kinh doanh lên án các nhà môi trường lờ đi và không quan tâm tới các thực tiễn kinh doanh, không quan tâm tới nguyện vọng của cư dân địa phương và chính phủ các nước về vấn đề việc làm và phát triển, đặt vấn đề bảo vệ chim chóc lên trên bảo vệ con người
  – Tổn hại môi trường là nguyên nhân quan trọng nhất trong sự sụp đổ của các nền văn minh
  – Loài người cần những bài học sụp đổ của các nền văn minh xưa để tiếp tục sinh tồn trên “hòn đảo” trái đất biệt lập này.
  Tại Đảo Phục sinh thuộc phía Nam Thái Bình Dương của Chile, có những bức tượng đá khổng lồ nổi tiếng thế giới, gọi là Moai, được những người khai hoang Polynesia dựng lên từ khoảng 1000-1100 sau công nguyên. Ở đây có tới “397 tượng đá được tạc đẽo cách điệu hóa hình những thân mình đàn ông không chân, tai dài, đa số có chiều cao từ 4,5 – 6 mét nhưng bức lớn nhất có chiều cao tới 21 mét (cao hơn cả một tòa nhà năm tầng trung bình) và nặng từ 10-270 tấn.”
  Khi nhà thám hiểm Jacob Reggeveen đặt chân lên hòn đảo này lần đầu tiên năm 1772, ông viết: “Ban đầu từ xa chúng tôi thấy đảo Phục Sinh như một đảo cát, lý do bởi chúng tôi tin rằng cát đã phủ lên những thảo nguyên, khiến cỏ bị tàn lụi, làm khô héo hay đốt cháy các loài thực vật khác, bởi bề ngoài khô cằn của hòn đảo khiến người ta có ấn tượng rằng đó là một vùng đất đặc biệt cằn cỗi và nghèo nàn”.
  Tuy nhiên tất cả những gì nhà thám hiểm nhìn thấy được chỉ là vết tích của một xã hội sụp đổ. Nguyên nhân của sự sụp đổ này là gì?Trớ trêu thay, những tương đá khổng lồ làm đảo phục sinh nổi tiếng lại chính là lý do làm nó suy tàn. Để di chuyển và dựng được những bước tượng kì vĩ như thế, các bộ tộc, do tranh đua xem ai dựng được những bức tượng to nhất nhằm chứng tỏ sức mạnh của mình, đã chặt đến những cái cây cuối cùng trên đảo, để có thể dùng chúng làm bàn di chuyển.
  Một sự sụp đổ, không phải do núi lửa phun trào, khí hậu khắc nghiệt, dịch bệnh chết người… mà do chính sự ngu xuẩn của con người tạo ra.
  Trong “Guns, Germs and Steel – “Súng, vi trùng và thép” JD liệt kê 5 yếu tố dẫn đến sự diệt vong của một số xã hội lịch sử, trong đó phải kế đến như Maya cổ xưa và người Yacatan, người dân đảo Phục Sinh, người Anasazi, vùng Lưỡi Liềm Trù Phú, Angor Wat, Đại Zimbabwe:
  1. Tổn hại môi trường.
  2. Thay đổi khí hậu
  3. Liên hệ giữa xã hội và các lân bang thù địch.
  4. Liên hệ với những láng giềng thân thiện.
  5. Cách đối phó của tập thể về mặt chính trị, kinh tế, xã hội trước những khó khăn xảy ra.
  Trong đó, 4 nhân tố đầu có thể quan trọng hoặc không, đối với từng trường hợp. Riêng yếu tố thứ 5, cách phản ứng của xã hội tới các vấn đề môi trường, đóng vai trò cực kì quan trọng, qua những bằng chứng mạnh mẽ trong quá khứ và hiện tại
  Trong chương gần cuối, Jared Diamond lý giải tại sao một xã hội lại đưa ra quyết định để tự tiêu diệt chính sự tồn tại của họ?
  Có 4 nguyên nhân lớn của việc tự sát tập thể này.

  * NGUYÊN NHÂN THỨ NHẤT là các xã hội không thể tiên liệu được vấn đề trước khi nó xuất hiện.
  Lấy ví dụ như việc nhập cư cáo và thỏ của người Anh vào nước Úc những năm 1800, “Lũ cáo đuổi bắt và tiêu diệt nhiều loài động vật có vú bản địa của Australia trước kia chưa từng biết tới loài cáo, trong khi thỏ ngốn rất nhiều loài thực vật lẽ ra dành để chăn nuôi cừu và gia súc, lấn át những loài thú ăn cỏ bản địa và tàn phá đất đai bằng những chiếc hang của chúng. Nền văn minh vĩ đại Maya ở Copan cũng không tiên liệu được rằng “phá rừng trên những sườn đồi sẽ khiến đất trên những sườn đồi bị xói mòn xuống đáy thung lũng”.
  Trong trường hợp cá chết hàng loạt ở Hà Tĩnh, liệu những người có trách nhiệm có tiên liệu được trước nạn cá chết do những chất cực độc thải ra biển của nhà máy gang thép kia không? Hay họ cũng lại “quên” mất những thảm họa sinh thái biển có thể đi kèm khi xây dựng những nhà máy có tác động lớn tới môi trường như Nhà máy luyện gang thép Formosa? Lẽ nào họ quên bài học Vedan, ko biết tới  Hồ sơ môi trường đen tối của tập đoàn của Formosa

  * NGUYÊN NHÂN THỨ 2 là mặc dù vấn đề xuất hiện, mọi người lại không nhận thức được nó.
  Có 3 tác nhân chính phổ biến:
  1/ nguồn gốc của vấn đề rất khó nhận thấy.
  2/ những người quản lý không sâu sát với thực tế, thiếu trách nhiệm.
  3/ vấn đề diễn ra rất chậm và tích lũy dần theo thời gian, nên rất khó để nhận biết được khi nào nó thực sự hiện hữu. Ví dụ như trong trường hợp xả thải ra biển bắt đầu từ năm 2015, các hoát chất không tiêu diệt các loài cá ngay tức khắc, mà dần dần tích tụ lại theo năm tháng đến một ngày bùng phát, và “có thể” chúng là nguyên nhân gây ra nạn cá chết hàng loạt hiện nay.

  * NGUYÊN NHÂN THỨ 3 của sự sụp đổ là dù tiên liệu được, dù nhận thức được, nhưng các xã hội lại không nỗ lực để tìm cách giải quyết vấn đề đó.
  Việc này xảy ra do sự xung đột lợi ích giữa các bên, nghĩa là hành động này có thể “tốt cho tôi, xấu cho anh và tất cả những người khác”, và hậu quả thì cả xã hội phải gánh chịu.
  Ví dụ các công dân bang Montana, Mỹ đã phải chịu những hậu quả nặng nề vì chính sách của bang đã tạo động lực để các công ty thu lợi cho mình và quên đi lợi ích của xã hội.
  Tác giả viết: “Năm 1971, tiểu bang Montana thực tế đã thông qua một đạo luật quy định việc này, nhưng các công ty mỏ phát hiện ra rằng họ có thể khai thác các loại quặng có giá trị và sau đó tuyên bố phá sản thì sẽ không phải trả khoản chi phí làm sạch. Hậu quả là các công dân Montana phải gánh chịu khoản chi phí 500 triệu đô-la làm sạch môi trường và ban lãnh đạo của công ty Khai thác mỏ Mỹ ý thức được rằng pháp luật cho phép họ tiết kiệm tiền cho công ty, và tăng cường lợi ích cá nhân của mình thông qua các khoản tiền lương và thưởng cao, bằng cách gây ra tình trạng hỗn độn rồi để lại gánh nặng cho xã hội giải quyết. ”
  Biển là của chung, và mọi người sẽ cố gắng thu nhận nhiều lợi ích cá nhân nhiều nhất có thể từ nó. Có một xung đột lợi ích khác xảy ra là giữa những người có quyền quyết định, trong trường hợp này là lãnh đạo tỉnh Hà Tĩnh với lợi ích của những người còn lại trong xã hội.
  Cụ thể trước hết là ngư dân đánh cá ven biển miền Trung. Họ đã ko thể có tiếng nói trong quyết định liên quan đến môi trường sinh sống và làm việc của mình.
  Nhìn lại suốt lịch sử thế giới, JD viết:
  “việc hành động hay không hành động của những vị vua, những thủ lĩnh và những chính trị gia ích kỷ, chỉ biết quan tâm tới lợi ích của bản thân thường là nguyên nhân khiến xã hội sụp đổ.
  Trong đó có những vị vua Maya, những thủ lĩnh của người Norse ở Greenland và những chính trị gia Rwanda hiện đại đã được thảo luận trong cuốn sách này. Chính do thèm khát quyền lực nên các thủ lĩnh trên đảo Phục Sinh và các vị vua Maya có những hành động khiến việc phá rừng càng thêm trầm trọng chứ không ngăn chặn nó, bởi địa vị và uy tín của họ phụ thuộc vào việc dựng những bức tượng và những đền đài ngày càng lớn hơn so với các đối thủ của mình.”

  Bài học thành công ở những xã hội sống sót là làm sao nhóm thiểu số lãnh đạo không thể tách mình ra khỏi những hậu quả do hành động của họ gây ra.
  Ví dụ trong trường hợp Hà Lan, hành động quyết liệt của chính phủ trong việc bảo vệ môi trường là “do cả những chính trị gia và những thường dân, đều sống trên vùng đất nằm dưới mực nước biển, nơi chỉ có những con đê chắn ngang giữa họ và nguy cơ ngập lụt, nên những quy hoạch đất đai ngớ ngẩn của các chính trị gia có thể cũng gây nguy hiểm cho chính bản thân họ”.
  Ở các tỉnh miền Trung, liệu cá chết thì “bữa ăn” của các nhà lãnh đạo có khác đi chút nào không?
  Ngoài ra, tâm lý phủ nhận cũng tồn tại khi mọi người không cố gắng chịu bắt tay vào giải quyết vấn đề mà vẫn cố tranh bua rằng mình không sai.
  JD có kể một ví dụ rất hay như sau: “Hãy xem xét ví dụ về một lưu vực sông nhỏ nằm dưới một con đập cao, nếu con đập đó vỡ, nước lụt sẽ nhấn chìm tất cả thung lũng.
  Nhưng điều đáng ngạc nhiên là những người dân sống cách đập tới vài kilômét thì lại sợ vỡ đập nhiều nhất, những người càng sống gần đập, càng ít sợ nguy cơ vỡ đập!
  Đó chính là hiện tượng tâm lý phủ nhận: cách duy nhất để bảo vệ sự tỉnh táo của con người khi hằng ngày phải nhìn vào đập là phủ nhận khả năng nó có thể bị vỡ. Là hiện tượng tâm lý cá nhân nhưng dường như cũng là tâm lý tập thể.”
  Ví dụ như trong trường hợp này, sau 11 ngày xảy ra hiện tượng cá chết hàng loạt, ông Hoàng Dương Tùng, phó tổng cục trưởng Tổng cục Môi trường thuộc bộ Tài nguyên Môi trường, mới xuất hiện và phán: “Cá chết là có nguyên nhân, chứ không phải tự nhiên mà chết. Tuy nhiên, việc xác định nguyên nhân cá chết trên biển là rất phức tạp… Ở đại dương, cá chết có thể là do sức ép của âm thanh, sóng, động đất…”
  Thật khó để nhận lỗi khi mình sẽ phải là người chịu trách nhiệm chính thức!

  * NGUYÊN NHÂN THỨ 4 của sự thất bại về chuyện các xã hội tự đào hố chôn mình do là họ đã cố gắng giải quyết, nhưng lại không thành công.
  Rừng đã chặt hết, đất đã bạc màu, đê đỡ vỡ, nước đã nhiễm độc quá nặng, cá đã chết hàng loạt, mọi vấn đề đã nằm ngoài khả năng giải quyết, và xã hội chỉ chờ đến ngày sụp đổ.
  Điển hình như trường hợp ở Nhật Bản với cơn ác mộng mang tên “hội chứng Minamata.” Bất chấp những cảnh báo từ người dân và các nhà bảo vệ môi trường, chính phủ đã để mặc “nhà máy sản xuất acetaldehyde của Tập đoàn Chisso tại thị trấn này đã đổ thải trái phép gần 27 tấn chất metyl thủy ngân không qua xử lý vào vịnh Minamata. Lượng hóa chất khổng lồ này đã tích tụ trong sò và cá của vùng vịnh, đầu độc người dân Nhật Bản.
  Năm 2001, có khoảng 1.700 trong số 2.200 người bị chết vì bị ảnh hưởng bởi độc chất từ nhà máy hóa chất ở miền Nam Nhật Bản, là do bị ngộ độc vì ăn cá ở địa phương. Sau hơn 50 năm dai dẳng, tòa án Nhật Bản vẫn còn đang phải thụ lý nhiều vụ kiện bồi thường liên quan đến bệnh Minamata, theo Japan Times.”

  Tóm lại có bốn lý do chính mà xã hội có thể đưa ra những quyết định tai hại.
  Thứ nhất, họ không tiên liệu trước được vấn đề, hoặc vì lợi mà bỏ qua các tín hiệu cảnh báo
  Thứ hai, đến khi vấn đề xuất hiện, họ cũng không biết, hoặc mũ ni che tai.
  Thứ ba, đến khi biết được vấn đề, họ cũng không cố gắng giải quyết vì mâu thuẫn lợi ích.
  Và thứ tư, khi mọi chuyện đã quá muộn, họ muốn cũng không thể hoặc việc giải quyết sẽ quá tốn kém.
  Kết thúc chương 14 của cuốn sách Sụp đổ, Diamond vẫn đặt hi vọng vào những nhà lãnh đạo tài ba, bên cạnh những nhà lãnh đạo ấu trĩ đã đưa xã hội của mình đến sụp đổ.
  Ông viết: “Những lãnh đạo như vậy thường phải đối mặt với những lời chỉ trích hay nhạo báng bởi họ hành động trước khi mọi người nhận thấy sự cần thiết của những hành động đó. Nhưng cũng còn nhiều nhà lãnh đạo can đảm, sáng suốt và mạnh mẽ như vậy xứng đáng để chúng ta ngưỡng mộ. Họ là những tướng quân của Tokugawa đã chặn đứng tình trạng phá rừng từ rất lâu trước khi chúng trở thành thảm họa như đảo Phục Sinh.
  Joaquín Balaguer, (cho dù vì bất kỳ động cơ nào) đã ủng hộ mạnh mẽ các biện pháp bảo vệ môi trường ở phía đông bán đảo Hispaniola, phần cộng hòa Dominica, trong khi những đồng nhiệm ở phía tây Haiti không làm được như vậy;
  Những thủ lĩnh người Tikopiachịu trách nhiệm trước quyết định diệt trừ loài lợn gây hại cho môi trường trên đảo, mặc dù lợn là loài vật được yêu quý tại Melenesia;
  Những nhà lãnh đạo đáng khâm phục đó còn bao gồm Thủ tướng Đức Konrad Adenauer và những lãnh đạo Tây âu khác quyết định hy sinh lợi ích của đất nước để thống nhất châu âu thành một Cộng đồng Kinh tế châu âu, với mục tiêu chính là giảm khả năng gây ra những cuộc chiến tranh khác ở châu Âu. ”
  Từ những bài học đó, với Việt Nam, giải pháp khả dĩ nhất, có lẽ như Diamond nói về các xã hội cổ xưa:
  “người lãnh đạo phải dũng cảm nhận biết được đâu là vấn đề đang phát sinh hay chỉ là một vấn đề tiềm tàng, và áp dụng những biện pháp mạnh mẽ để giải quyết vấn đề trước khi nó trở thành một cuộc khủng hoảng dễ bùng nổ, không thể giải quyết” – Xào và luộc từ Read station.

  • krok says:

   Bài này rất công phu và tầm tư duy tổng quát rất lớn nêu rõ vai trò của môi trường với sự diệt vong của các nền văn minh. FHS xả thải ( và không chỉ FHS ) rõ ràng là vấn đề sống còn của dân tộc Việt Nam!

   Tại sao giấy phép cho FHS trái pháp luật (70 năm) được ký trong có vài ngày?
   Tại sao tỷ lệ quan chức Hà tĩnh vào được TƯ (16 uv tư ) cao bất thường ( nhất cả nước ), kể cả ghế bộ trưởng TN-MT và KH-ĐT chính là những ghế quan trọng nhất với FHS?

   Lãnh đạo mà chỉ biết có tiền hoa hồng đút túi mình thì không thảm hoạ mới là lạ.

  • Dove says:

   Vĩnh An nên rời khỏi Hang Cua về Ban Tuyên Giáo Trung ương. VN đang cơi nới lan tỏa các đô thị trong vùng đồng bằng có địa chất công trinh và địa chất thủy văn vô cùng bất lợi và như vậy là một xã hội đang tự đào hố chôn mình.

   Lãnh đạo tuyệt đối và toàn diện của xã hội đó đang quay lưng lại với những lợi thế không thể phủ nhận của đất nước về phát triển các thành phố cảng và các trung tâm logistics biển tại những dãi bờ mênh mông từ Móng Cái đến Vân Đồn và từ Nghi Sơn (Thanh Hóa) đến Vũng Tàu để chui rúc vào các hố chôn mình được đào bới cẩu thả bên các dòng sông đờ đẫn vì thủy điện, ngập ngụa phế thải các loại, và đang vung ngân sách để kết nối các hố chôn mình đó với nhau bằng những xa lộ “chờ lún”.

   Về Ban Tuyên giáo, VA sẽ tỉ tê tham mưu và từng bước phác thảo ý tưởng thoát hố chôn mình. Nói phải củ cải cũng nghe, lãnh đạo tuyệt đối và toàn diện cũng vậy.

   • CD@3n says:

    thưa bác Dove, người nghĩ ra đề xuât “102” này (có một không hai), nên vể ban tuyên .”dáo”. ấy trước, rổi “ủn” hay “kéo-lôi” VA về,tại thêm vây cánh, ê-kip…thế thì mới chóng “thành kong”. Nhiểu khi rất bức xúc vì “cơ cấu” chỉ cho chọn 1 trong hai : up hay dow, mà không cho 1 phát cả “hai” …chúc bác Dove và Snowliion ngày chúa nhật thật vui trong khu “nghĩa đô nghèo” !

  • VA says:

   Vốn hiểu biết về thủy văn địa chất của VA khá hạn hẹp. Chỉ nghĩ rằng trị thủy đúng ra là phải khơi thêm dòng chảy, làm đập tràn + âu thuyền giữ cho mực nước ổn định.
   Thời tiền Lê đã từng làm kênh nhà Lê chảy qua 4 tỉnh rất hiệu quả, sau này có Kênh thủy lợi Bắc Hưng Hải – hệ thống thủy lợi lớn nhất miền Bắc, ở miền nam cũng có kênh gì đó từ thời Nguyễn. Từ đó đến nay ko có công trình thủy nào ra hồn.
   Hiện nay tình trạng ô nhiễm các con sông rất nghiêm trọng, các KCN nhà máy gây ô nhiễm được bố trí dọc sông rất nhiều, phần nhiều là của TQ mới đau. Ô nhiễm nguồn nước là 1 cái chết đang đến dần.
   Theo VTV, kênh thủy lợi Bắc Hưng Hải hiện nay đang bị ô nhiễm nghiêm trọng khiến năng suất nông nghiệp bình quân ở khu vực này giảm tới 40%. Rác phế thải ngập ngụa nông thôn, cái này thì VA chứng kiến tận mắt, đốt thì ô nhiễm không khí.
   Bác Dove nói ko sai, VN đang tự đào hố chôn mình, đầu tư của TQ là cái xẻng .
   Vì vậy ko cần ban Tuyên Huấn mà cần ban “TRẢM LIỀN – HỐT LIỀN KHÔNG NÓI NHIỀU” làm việc cho hiệu quả.
   Đáng tiếc VA chỉ là muỗi, vo ve. Cụ Dove nghe thấy là phúc lắm rồi.

 15. VT says:

  Các cụ căng thẳng vể Fomorsa quá , mấy ngày nay , dân tình cả nước cũng đang căng với kỳ thi tốt nghiệp PTTH và xét tuyển Đại học , lượm lặt mấy chuyện vui mùa thi hầu các cụ cuối tuần
  1. CHO BỐ EM YÊN TÂM
  Buổi thi môn toán , thí sinh sau khi ghi đầy đủ các dữ liệu cá nhân vào giấy thi , nhận đề ,đọc rất kỹ , xoay ngang , xoay dọc đề chán rồi ghi nắn nót chữ Bài làm rất đẹp rồi …năm úp mặt xuông ngủ ..
  Theo qui chế , không được phép cho TS ra khỏi phòng khi chua đủ 2/3 thơi gian làm bài , giám thị đành để yên cho ngủ . 2 tiếng sau GT tới : đã hết 2/3 thời gian , em có thể về ….
  TS năn nỉ : cho em ngủ thêm chút nữa , để cuối giờ em ra cho bố em yên tâm ạ..
  2 VỪA SỨC ?
  Đề thi năm nay sao các em ?
  – Dạ rất hay và vừa sức …
  – Có thế chứ ,cải tiến có hác
  -Dạ , đúng vậy , vừa sức ..giáo viện ạ
  -Sao ?
  _ TS bỏ giấy trắng nhiều , các thầy cô hông tốn sức chấm mà chỉ vừa vừa thôi ạ .
  3.TRAO ĐỔI ?
  Giám thị : hai em kia , trật tự không được trao đổi bài …
  TS : thưa…chúng em không hề trao đổi .
  GT : tôi thấy 2 em vừa nói với nhau mà
  TS : vâng đúng vậy , nhưng chỉ em hỏi và bạn ấy trả lời , bạn ấy không hề hỏi em thì sao lại là “trao đổi ” ạ
  GT ???.

 16. CD@3n says:

  – ngày 27/4, có một cuộc họp báo “chớp nhoáng”, chủ trì là ô. phó bộ TNMT…với rất nhiểu điều kỳ Lạ và đàm tiếu…xin xem thêm thông tin sau, để tham khảo …
  ————————-
  – “tại Quyết định 170/QĐ-TTg , Thủ tướng Chính phủ điều động, bổ nhiệm ông Võ Tuấn Nhân, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Khoa học – Công nghệ và Môi trường của Quốc hội giữ chức Thứ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường.” (ghi thêm : kể từ ngày ký QĐ, tức 27-01-2016)
  “Ông Võ Tuấn Nhân sinh ngày 6 tháng 3 năm 1963, quê quán xã Tiên Mỹ, huyện Tiên Phước, tỉnh Quảng Nam; trình độ chuyên môn: Tiến sỹ Xã hội học. Ông Võ Tuấn Nhân từng đảm nhiệm các chức vụ: Giám đốc Sở Khoa học, Công nghệ và Môi trường tỉnh Quảng Ngãi; Đại biểu Quốc hội khóa XII – Ủy viên Ủy ban Khoa học – Công nghệ và Môi trường của Quốc hội; Đại biểu Quốc hội khóa XIII – Phó Chủ nhiệm Ủy ban Khoa học – Công nghệ và Môi trường của Quốc hội. ( ghi thêm : – Ông Võ Tuấn Nhân có rất nhiều kinh nghiệm trong công tác quản lý nhà nước về lĩnh vực TN&MT. Đặc biệt, ông Võ Tuấn Nhân đã đóng góp rất nhiều trong việc hoàn thiện các văn bản pháp luật của ngành TN&MT.) (?!).
  – com của bạn đọc :
  • Tấn Điền (14:18:27 PM 24/04/2016).
  Ông VTN là TS xã hội học mà được làm từ giám đốc sơ khoa học và công nghệ môi trường tỉnh Quảng Ngãi, rồi giờ lại làm thứ trưởng bộ TN&MT. Tôi còn biết ông là cử nhân một môi kha học xã hội khác với luận án tiến sĩ mà ông hiện có.( ghi thêm : ô. VTN học ngành Sử tại trường ĐH Qui Nhơn..)
  • a đù (01:19:07 AM 28/04/2016)chúc mừng bác Nhân có phát ngôn 100 năm vấn nhớ
  Chúc mừng bác Nhân có phát ngôn 100 năm vấn nhớ ! 100 năm sau những con cháu khắc phục hậu vẫn còn nhớ ông đã phát ngôn hôm nay. Ngày mai, nước thải sẽ được thêm Mầu độc để có thêm mầu đỏ của Tảo đỏ trên biển. Thời đại gì rồi mà vẫn còn cả vú lấp miệng em?
  • Nguoi Viet Buon (09:42:33 AM 28/04/2016)Mừng hay lo
  Không biết nên mừng hay lo khi Chính Phủ điều động Ông Nhân về Thứ trưởng Bộ Tài nguyên Môi trường vì chuyên môn của Ông Nhân là Xã hội học?! các vấn đề môi trường hiện nay với Việt Nam là hết sức nhức nhối, vậy nên cần những người có chuyên môn vững vàng và tâm huyết với công việc mình đảm trách để cứu thảm trạng ô nhiễm ở nước ta hiện nay!
  • Hoàng Gia (07:19:44 AM 01/07/2016)Cần sống có thực chất
  Bằng cấp gì cũng không quan trọng, mà quan trọng là cái gì biết thì nói, cái gì chưa biết thì phải nói là chưa xác định. Còn kiểu phát ngôn vô trách nhiệm về những vấn đề liên quan đến sứ mệnh dân tộc là rất đáng trách
  ( nguổn : tin Mổi trường).
  ——————————-
  – thưa bác Dương trung Quốc, tổng thư ký hội LSVN và TBT tạp chí “xưa và nay”, nếu bác về nghỉ vì “tuổi cao”, thì bác “nên” để ý đến vị này trong danh sách người thay thế, cũng học về ngành Sử, và lại còn là TS xã hội hục…hi hi… 🙂 :mrgreen:

  • CD@3n says:

   xin lỗi,vô cùng xin lỗi, lỗi thằng đánh máy : xã hội học ( không phải xã hội hục )!
   xin kiểm điểm sâu sắc và RÚT KINH NGHIỆM !

  • Người Tiên Lãng says:

   Xã hội học lại sang phụ trách Môi trường, chả trách tháng trước trên Fb có bạn giải
   nghĩa từ “môi trường” là “môi dài” cũng có lí thật bà con chú bác nhỉ?

   • TungDao says:

    Người xưa nói về chuyện học : Nhất tự sư, bán tự sư.
    Ngày nay nói về chuyện học : Một nhà là thầy, bán nhà cũng do thầy (Nhật tự vi sư, bán tự vi sư). Một ý khác theo Người Tiên Lãng.

    • PV-Nhân says:

     * Nhất tự vi sư- Bán tự vi sư: Mỗi chùa một sư- Bán chùa cũng do sư.

 17. VA says:

  Mới thế đã đến giỗ 100 ngày biển Miền Trung. Văn Tế Biển Miền Trung
  Hỡi ôi!
  Chất thải độc bỗng xả đầy, cá chết đầy khơi, biển đau cuộn sóng.
  Ngàn năm dựng nước, dưng không rước giặc vào nhà, lòng tham vô đáy.
  Nỗi đau quặn xót, di họa mấy đời, tiếng xấu khôn rửa ngàn thu.
  Nhớ linh xưa:
  Biển xanh sóng vỗ, cá lội từng đàn, đồng xanh bát ngát.
  Trai giong buồm ra khơi, gái đảm đang, chiều chồng chăm con sớm chợ.
  Chăm chỉ làm ăn, một đời toan lo cuộc sống.
  Chưa quen rượu chè, đâu tới quán ba; chỉ biết ruộng trâu, ở trong làng bộ.
  Việc cuốc, việc cày, đánh cá bắt tôm, tay vốn quen làm;
  Ma túy, bồ đà, mát xa, điếm đàng, mắt chưa từng ngó.
  Bỗng đâu:
  Khu công nghiệp đổ về, đồ tàu thối tha Formosa, chẳng phải là Posco Hàn Nhật.
  Quấy quả đã vài ba năm bởi lũ Tàu Ô; Ghét thói hiểm độc như nhà nông ghét cỏ.
  Bữa thấy lố nhố hảo su cù, muốn tới ăn gan; Ngày xem ống khói xả đen sì, muốn ra cắn cổ.
  Một khối giang sơn đồ sộ, há để ai thoán đoạt làm của riêng
  Hai vầng nhật nguyệt chói lòa, đâu dung lũ treo dê, bán chó.
  Nào đợi ai cho, ai bố thí, sao không ráng sức mà làm.
  Tham chút lễ mọn đấm mồm làm chi, rước lấy mầm tai vạ, hại chết sinh linh.
  Khá thương thay:
  Đất đai khoáng vật đem trao hết, được mấy đồng, tiền đâu không thấy.
  Sắt thép ngoại phỏng ích gì khi đè hàng nội đến chết tươi.
  Công nghiệp hóa hay là Tàu nô dịch hóa
  Gái bán thân, trai dặt dẹo hút chích điếm đàng, tiền mất tật mang.
  Cá chết trắng bờ tiếng oan dậy đất, con thuyền vật vờ chết lặng ngư dân
  Chết không kịp ngáp ngao nằm xơ xác, chim biển buồn chết thảm vì âu lo
  Muối mắm từ giờ liệu còn dám ăn, biển kia tuy đẹp ai người dám tắm
  Lăng Cô thơ mộng vào mùa du lịch, bóng bikini sao vắng
  Đà Nẵng phồn hoa ngẩn ngơ xao xác ngóng chân dài.
  Đã thế:
  Nghịch tặc Chu Xuân Phàm trơ tráo vỗ mặt dân thay cho lời nhận tội kia
  Quan môi trường Võ Tuấn Nhân ngơ ngáo chém linh tinh, cũng xong buổi phỏng vấn nọ
  Lũ quan tham đầy miệng phong bì, ngồi đấy trơ lỳ có thấy cũng như không.
  Giáo sư tiến sĩ đầy nhà danh vang như mõ, chẳng làm được gì coi như chẳng có.
  Báo chí, bờ lốc gơ nói lắm có làm cho lũ gian tà ma giáo hồn kinh.
  Cánh luật sư trông trước ngó sau, thây kệ dân tình chết bỏ.
  VTV ngu ngơ chẳng dám nói bao nhiêu, sợ lắm điều, trông chờ chỉ đạo
  Than ôi:
  Một dải giang sơn gấm vóc, bao năm tổ tiên gây dựng giữ gìn, sao nỡ bỏ
  Vì một chữ lợi tầm thường để biển chết, niềm tin hóa khói mây
  Vũng Áng biển tối sầm mấy dặm sầu giăng, bên bờ Kỳ Anh già trẻ hai hàng lụy nhỏ.
  Chẳng phải là cướp ngày sao ! ai rước họa vào nhà, ai đang can tâm nhịn nhục.
  Nhân tai này ai tính sổ với ai, đau đớn này trời xanh có thấu.
  Trăm năm địa ngục một chữ quy, gươm hùm vẫn đợi, hỡi lũ gian tà làm ẩu.
  Chợt nghĩ rằng:
  Biển bờ cá tôm ơn trời ! tài bồi cho nước nhà ta.
  Bát cơm manh áo ở đời, mắc mớ chi ông cha nó.
  Ai khiến lũ đầu trâu vào ăn ở dầm dề 70 năm, ngoài cái tên Ba Dũng.
  Ai khiến đám mặt ngựa xả chất độc tàn sát biển bờ, ngoài lão phó họ Hoàng
  Sống làm chi theo quân tà đạo, nhận chút tiền còm, nghĩ lại thêm buồn
  Vênh váo ra cái chó gì đâu, kiếp theo đóm ăn tàn, nâng bi ngoại bang, nghe càng thêm tủi hổ
  Sao không sống trong sạch hết lòng vì dân, về theo tổ phụ mới vinh
  Còn hơn chịu chữ quan tham, bán nước cầu tài tiếng dơ để muôn đời rất khổ.
  Ôi thôi thôi!
  Miền Trung biển nay năm canh ưng đóng lạnh, tấm lòng xưa gửi lại bóng trăng rằm;
  Hận Tàu lừa một khắc khó trả hờn, tủi phận bạc trôi theo con sóng đổ.
  Đau đớn thay, ngư dân ngồi khóc biển, ngọn đèn khuya leo lét ở trong lều.
  Não nùng thay, cơm áo gạo tiền, con thuyền khô vỡ nát vật vờ trên cát biển.
  Ôi!
  Một trận tanh bành, trăm năm hối hận. Quan quân có biết rõ hay chưa
  Miền Trung biển nay độc tố tràn đầy, ai làm nên tội lỗi
  Vạch mặt kẻ thủ ác để chúng phải đền tội, dân chúng ai nấy đều khen
  Ngậm miệng ăn tiền sống chết mặc bây, người đời đều ghét
  Tổ tiên có linh thiêng phù hộ theo giúp ứng linh, trừng phạt kẻ thủ ác kia
  Nghĩa hiệp ở đâu đứng lên, tay nắm tay nhau gìn giữ lấy giang sơn gấm vóc
  Những kẻ suốt ngày leo lẻo vì dân ở đâu ? sao không thấy mặt.
  Than ôi !
  Năm trăm triệu bọ bồi thường kia có làm lành vết thương trong tâm khảm
  Vài lời xin lỗi nọ có xóa hết sự ngờ vực như dằm trong tim đang nhức nhối
  Niềm tin còn đâu, công bằng ở đâu, tiền đâu có mua được
  Nước mắt anh hùng lau chẳng ráo, thương vì hai chữ dân đen
  Cây hương nghĩa tình thắp thêm thơm, cám cảnh nước mình bởi một câu bể khổ.
  Hỡi ôi thương thay!
  Có linh xin hưởng
  ( Xin cụ Đồ Chiểu thứ lỗi cho hậu bối va)

  • NBT says:

   Bài văn tế của cụ đồ Chiểu, đọc bao nhiêu lần mà lần nào đọc cũng nổi gai ốc

  • krok says:

   Kính bác VA, quá hay, đúng là hang cua có nhà thơ tầm cỡ, ghét lão Cua không cho up một lúc 10 cái.
   Đọc xong muốn khóc.

  • Dove says:

   Trời đất ơi VA !!!

   Có tài nhưng dùng trật chỗ, ấp chiến lược, bom bi, chất độc da cam, ném bom HN bằng B52 vào lúc Giáng Sinh ….thì viết sao đây.

   • A. Phong says:

    Ngụy biện “anh cũng vậy” (tu quoque)

   • mai says:

    Không có lửa làm sao có khói?
    Nếu không có 559 thì làm gì có mấy thứ đó xảy ra?
    Đi khắp mB không tìm ra 1 viên đạn AR15, 1 dấu giày sô, nón sắt; trong khi mN đầy giẫy AK47, dép râu, mũ tai bèo.

    • Mười Tạ says:

     Dãy Trường Sơn chưa cháy trụi là may lắm rồi.

    • Dove says:

     Thế nhưng bom bi, bom cúc hoa xòe, đạn hải pháo, xác thần sấm F105, xác con ma F8, xác Chim ưng nhà trời F4, xác B52 thì đầy ra đấy.

     À tí nữa thì quên, hình như còn có cả xác Skyrider của phi công đánh thuê Thái Lan có tên là Chèm Bămrung Uồm.

     Rất nhiều hố bom made in USA đã được chuyển đổi công năng thành ao thả vịt.

    • Mười Tạ says:

     Đọc tên thằng giặc lái người Xiêm là buồn cười rồi. 🙂

  • VA says:

   Cảm ơn các cụ đã phê. Hồi trước học bài Văn tế nghĩa sĩ Cần Giuộc, thầy dạy văn là ô chú họ, ô có giọng đọc ai oán nghe ghê lắm, mấy đứa rớm nước mắt, tôi cũng thế, dù ra ngoài đường có lúc đánh con người ta tím mặt. Càng có tuổi càng hay mủi lòng, thấy các em thiếu vải là thương xót lắm. Rỗi việc chế bài này cũng rớm nước mắt.
   Ai oán vậy nhưng ko khiến người ta thấy sợ hãi, chỉ có cảm giác căm phẫn. Đề thi về bài văn tế này thường làm học sinh khóc thét, chả hiểu các cụ ở bộ GD nghĩ thế nào mà ra đề như vậy. Văn tế để cảm nhận lại mang ra thảo luận.

   Khởi nghĩa của Trương Định
   @Cụ Dove: Đúng là thiếu văn tế cho các nạn nhân chiến tranh VN, “ấp chiến lược, bom bi, chất độc da cam, ném bom HN bằng B52 vào lúc Giáng Sinh” … đấy là 1 món nợ lịch sử. Quá khó cụ ạ. Rồi còn những thuyền nhân bị cướp biển, bị bão đắm tàu …
   Nói đến đắm tàu lại nhớ ca sĩ Ngọc Tân, vượt biên bị đắm tàu, vợ con chết hết, bản thân thoát chết thì đi tù. Sang Nga đi xe BMW với tham tán thương mại đến ngã tư dừng đèn đỏ thì bị Maphia dí súng vào đầu lôi ra, rồi cướp xe biến mất. Số đen lắm.

   • PV-Nhân says:

    * VA: Tôi cũng thích văn tế, thể văn đối rất hay. Bài văn tế Trận Vong chiến sĩ của Nguyễn văn Thành:
    Hỡi ơi-Trời Đông Phố vận ra Sóc Cảnh
    Trải bao phen gian khổ mới có ngày nay
    Nước Lô Hà chẩy xuống.Lương..giang
    Ngẫm mấy kẻ điêu linh từ thuở nọ
    Cho hay, sinh là ký và tử là quy
    Mới biết mạng ấy là yểu mà danh ấy thọ…
    * Bây giờ: mạng thì thọ mà danh thì ô- Sống bao lâu chỉ hại đời chật đất.Dân đen lầm than u uất- Tiếng vọng nào có thấu đến cao xanh!!!

   • Dove says:

    Ngọc Tân xúi quá. Cụ hay hát những bài về biển, thương cụ ấy đến não cả lòng. Nếu Dove có quyền sẽ tạo điều kiện cho cụ Ngọc Tân ra đi theo ước nguyện của cụ ấy.

    Dove có nguyện vọng rất đơn giản, đó là nếu chẳng may đứt bóng giá mà được VA và PV- Nhân soạn văn tế, Hồ Thơm đọc – thế là toại nguyện.

    • Hoàng cương says:

     thôi thôi Dove ờ ,VA và PV-Nhân soạn văn tế , Hồ Thơm đọc – Dove bật đầu đứng dậy ..đâm rách việc

    • Mười Tạ says:

     Chỉ cần ba chữ “Bớ lão Đốp” – là bật nắp quan tài rồi. 🙂

    • TC Bình says:

     Nhớ Dove xưa…
     Chính cương, chính đề làu làu như cháo chảy
     Văn 3, Lê Mác cuồn cuộn tựa mưa tuôn
     Những tưởng vớ bàn là sờ nóng rãy,
     Có ai ngờ lá mít mó buồn tay.
     Ao cùng ước, sống ngồi Ba Đình, thác tập tênh Mai Dịch,
     Thế với thời, ăn lộc Tiến sĩ, hưu ăn bổng Nghĩa Đô.
     Đành lúc rảnh Hang Cua còm vớ vẩn, đỡ vài phần bế cháu dỗ lăng nhăng.
     Bọn Mười tạ, Vê A còn động viên tí chút, lũ Lang Bình, xanghứng rặt chọc ghẹo như ranh
     Vẫn chưa thôi…
     Mới được nghe Tê Ka O thì thào mát dạ
     Lại nghe Hồ Thơm 1 bớ biếc ứa gan
     Thay mặt toàn Hang
     Cúi đầu vĩnh biệt
     Lời cuối tha thiết, Dove khứng nhận lời:
     Nhớ rủ rê Hoàng cương, xanghứng, Lang Bình,
     Để có đứa dạy làm thơ, dạy chè rượu, dạy tán gái linh tinh
     Đừng nên vời Xôi Thịt, Đất Sét, Hiệu Minh
     Kẻo lại ngáo Mác Lê dăm ba kiếp nữa
     Lần lần lữa lữa, chẳng muốn chia tay
     Cúi đầu bái lậy
     Tha thiết muôn phần….

     VA 2 cẩn bút 🙂

    • VA says:

     Văn tế thế này là hơn đứt PV-Nhân và Va rồi, cụ Dove sướng nhé, nhưng nên bỏ chữ bớ đi kẻo cụ ra đi ko đành. Lang Bình xem lại xem có phải là hậu duệ của cụ Đồ Chiểu ko, cháu 5 đời … Đồ Xịn 😛

    • TC Bình says:

     Chả dám nhận lời khen của lão VA. Chẳng qua liều lĩnh viết càn, các cụ đọc cho vui.
     Sống chết khôn lường, biết ai sẽ làm văn tế ai. 🙂
     Chả dám tra gia phả, các cụ phong cho là Đồ Đểu thì hỏng to 🙂

    • Dove says:

     @ Lang Bình

     Văn tế Dove mà ko có Chuman ủn và ko có cái váy của bà Loretta Sanchez thì thành ra văn tế “Dư nợn viên”. Vậy đề nghị Lang Bình cố lên thêm một chút xem sao.

     Trân trọng.

   • krok says:

    Văn tế của cụ Đồ Chiểu không thuộc loại dễ hiểu và cảm nhận, tôi ngày xưa lúc đầu đọc không thể nói là hiểu ngay được cái hay của bài văn tế.

  • Mike says:

   Hay lắm!

 18. CD@3n says:

  – trong thảm họa cá chết, có liên quan tới xả thải độc tố và “luồng hải lưu”, xin mời xem ý kiên của một kĩ sư cò kiến thức chuyên ngành và nhiêu năm đeo đuổi lĩnh vực này. và trong nghiên cưu biển, không thê bỏ qua dòng chẩy và qui luật của “luổng hải lưu” ở biển đông. Bác Dove thì không lạ a. Dũng ?! :
  ——————-
  Thứ năm, 30 Tháng 6 2016 20:57
  Theo VTV1 lúc 19:00 h ngày 30/6/2016 , trong “Họp báo Chính phủ chuyên đế”, lần đầu tiên, trên đất nước Việt Nam có một sự đối thoại thẵng thắn giữa Chính phủ và Doanh nghiệp nước ngoài về việc vi phạm môi trường. Trách nhiệm và nghĩa vụ của nhà đầu tư đã được phân định dù rằng chi phí đền bù 500 triệu USD chỉ là sự tượng trưng cho tổn thất về phía Việt Nam. Tuy vậy đây là một bước tiến hóa lớn trong quản trị Nhà nước Việt Nam. Đây cũng sẽ là án lệ giúp các Doanh nghiệp trong và ngoài nước luôn luôn sớm xác định các yếu tố sản xuất có thể tác động xấu đến môi trường để tránh tổn thất cho xã hội và cho chính mình.
  Nhưng việc công bố chậm, muốn hay không thì một lượng cá nhiểm độc đã được tiêu thụ. Lượng độc tố trên không gây nguy hiểm ngay nhưng không thể khẵng định là chúng vô hại với con người. Với trình độ khoa học hiện nay, tôi cho rằng các sự cố về môi trường đều có thể nhanh chóng thông báo, khoanh vùng và thời gian xử lý. Vì vậy Việt Nam nên có kế hoạch sẵn, khi cần thì có báo động về môi trường để giảm tổn thất tối đa cho con người tham gia đánh bắt, chế biến và tiêu thụ thủy hải sản. Việc kéo dài trong ba tháng, từ tháng 4/ 2016 đến nay mới có kết luận là không thể chấp nhận trong tương lai.
  Mặc khác để việc kiếm soát chất thải được khách quan nhất là trong tình trạng tham nhũng hiện nay, nên chăng tăng cường các tổ chức dân sự trong cộng đồng tham gia kiểm soát các chất thải từ các nhà máy hay khu công nghiệp ra sông , ra biển.
  Trong Thông báo hôm nay của Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ – ông Mai Tiến Dũng đã nói rõ chất thải từ Formosa di chuyển bằng dòng hải lưu tầng đáy đến các tỉnh Quảng Bình, Quảng Trị và Thừa Thiên Huế. Đây là lần đầu tiên, Chính phủ Việt Nam với sự hổ trợ của các nhà khoa học trong và ngoài nước thừa nhận có dòng tầng đáy di chuyển dọc theo các tỉnh miền Trung theo hướng từ Bắc xuống Nam.
  Cách đây 20 năm, tôi đã đưa ra thí nghiệm và lý thuyết về sự hình thành dòng hải lưu tầng đáy này để chỉ ra rằng, những vịnh ở bờ biển Đông nếu để dòng hải lưu tầng đáy chảy vào vịnh thì vịnh sẽ bị cạn. Mặc khác chỉ những vịnh có cửa quay về hướng Nam và không có cửa sông lớn đổ vào thì mới có độ sâu. Các vịnh Cam Ranh, Vân Phong hay Vũng Rô đạt các yếu tố trên nên là các vịnh sâu. Ngược lại, các vịnh Dung Quất, Chân Mây, Vũng Áng bị bồi lấp và con đê chắn sóng ở vịnh Dung Quất đã làm vịnh Dung Quất bị cạn nhanh hơn. Phải chăng Thông báo hôm nay của Bộ trưởng Mai Tiến Dũng là mốc đánh dấu của Chính quyền thừa nhận dòng hải lưu tầng đáy tại miền Trung Việt Nam !
  Lịch sử Việt Nam là lịch sử của các cuộc chiến tranh vệ quốc và khai phá vùng đất mới phương Nam. Vì vậy người Việt Nam có quá ít thời gian để hiểu thiên nhiên đặc biệt là bờ miển miền Trung và Nam Bộ. Tôi quan tâm đến dòng hải lưu tầng đáy vì chúng giúp chúng ta biết được động lực tạo nên các cảng nước sâu ở bờ biển Đông, những hiện tượng luồng động như ở cửa Định An và cách khắc phục chúng. Hơn nữa dòng hải lưu tầng đáy kết hợp với dòng hải lưu tầng mặt do gió Đông Bắc gây ra đã đem lại miền Trung Việt Nam một dòng hải lưu chảy gần như một chiều từ Sơn Dương – Hà Tỉnh ( đúng vị trí khu Công nghiệp Formosa) đến mũi Kê Gà- Bình Thuận. Đó là nguồn năng lượng vô cùng lớn và sạch hiếm có trên thế giới . Mỏ dầu Trung Đông có thể cạn, nhưng nguồn năng lượng từ động năng dòng hải lưu ở bờ biển miền Trung Việt Nam là không bao giờ cạn. Hy vọng đó là một mục tiêu khám phá và khai thác của một thế hệ trí thức trẻ của thế kỷ 21.
  KS Doãn Mạnh Dũng ( nguồn : web kintebien online).
  —————————
  P.S : xin phép a. Dũng để cop/past,cảm ơn anh và cảm ơn chủ blog cho hiện ! Nhờ a. nói với anh Đõ thái Bình, có lòi bình luận vê câu chuyện “6 con tầu của Vinaline chờ bán sắt vụn- mỗi ngày chở đợi tiêu tốn tới khoảng 15.000 USD ..”, vì sao ra nông nỗi này và giải pháp nào đê thoát ra cho nhanh..?! Tks alot .

 19. Dove says:

  Tại Địa Trung Hải, tàu rãi mìn US Gravely của Mỹ, đã tạt ngang mũi ở khoảng cách 180m và cản đường hộ tống hạm “Iaroslav Mudrii” của Nga.

  Ghi chú: Tàu rải mìn US Gravely (cột anten đen, nguồn Ria. ru)

  Rõ ràng như thế mà media của Mỹ lai leo lẻo: thủy thủ đoàn của Nga thiếu chuyên nghiệp. Hoan hô các thủy thủ Nga đã chịu nhịn để tránh cho dân Mỹ cái họa núi lửa Yelowstone và đứt gãy Cadcadia bị oanh tạc bằng bom địa chấn ‘Mẹ Dove”>

  Nếu Dove là thuyền trưởng Iaroslav Mudrii, thì US Gravely lập tức xơi 4 quả Kh – 35, tiên sư bố nó, đó cũng là vì ai đó nên dạy cho cao bồi bài học lịch sự và cũng là vì lọ bột trắng “vũ khí hủy diệt hàng loạt”.

  • Dove says:

   Đính chính “Mẹ Đốp” = Kuzkina Mach

  • Đất Sét says:

   Xe bác Dove đang qua ngã tư, xe tôi chạy hướng vuông góc và ghi hình từ camera đặt trên xe tôi. Xong, bảo cụ Dove chơi xấu, tạt trước mũi xe tôi. Đó là trên bộ, trên biển còn trời ơi hơn. Muốn biết trắng đen, camera phải ở trên không và ghi liên tục hướng di chuyển từ đầu, không cắt xén.

   Bác Dove đưa mấy cái trò này lên, làm giảm điểm tín dụng của bác 🙂

   • Dove says:

    Đất Sét ko biết tý tẹo gì về biển và tàu bè. Ngắm biển tưởng là ngã tư, ngắm chiến hạm tưởng là xế nổ.

    Dove tui có nghề, đã từng học hoa tiêu đường xa và qua thực tập trên tuyến Hàng hải phía bắc của Nga, thầy là hoa tiêu lừng danh. Nhìn quai là biết liền và nếu kiện nhau, mở hộp đen ra là biết ngay là thằng nào đổi hướng nguy hiểm.

    Hành động của US Gravel là dễ hiểu vì phía trước có tàu sân bay H. Truman (Chuman ủn đấy). Tuy nhiên đây là vùng biển quốc tế, nên hành động của US Gravel cần được xem xét là ko có văn hóa, thiếu chuyên nghiệp và vi phạm luật quốc tế.

    Cần phải đưa ra tòa.

    • Đất Sét says:

     Đưa vấn đề phức tạp vào Hang Cua (cho mọi người hiểu Mỹ xấu), bác Dove phải đủ khả năng làm dễ hiểu hóa vấn đề cho người đọc.

     Không giải thích được bằng lý luận, bác phải viện dẫn rằng Dove tui có nghề, đã từng học hoa tiêu đường xa và qua thực tập trên tuyến Hàng hải phía bắc của Nga, thầy là hoa tiêu lừng danh. Tiểu sử tự bạch này khó thuyết phục được ai.

    • Dove says:

     Thiếu chuyên nghiệp là nhận xét của người phải có nghề hoa tiêu, bất kể có thuyết phục được lái xế nổ đứng ở ngã tư nên Đất sét ko hiểu thì ko lạ.

     Nhưng hôp đen (trên chiệm có ít nhất 2 chiếc) thì qua vụ SU-30 và CASA thì mọi người đều hiểu còn vi phạm luật quốc tế và phải đưa ra tòa lại càng đễ hiểu hơn. Người phán xử ko phải là Dove hay Đất sét mà là Tòa khiếu kiện tranh chấp hàng hải.

    • quang ku says:

     bác Dove ơi cái vụ cướp crime của Ukraine thì cần phải đưa thằng nào ra tòa hả bác? vụ mậu thân 68 thì sự thật thế nào ạ? còn vụ cải cách ruộng đất nữa ? cố trưởng ban xin lỗi cũng sụt sịt mùi xoa chùi mũi trước quốc dân và tồng pào rồi nhưng mà hệ lụy và tiếng vang còn mãi đến h bác tính sổ cho ai hả bác . thật dồi thì em đề nghị với bác là bác ít nhắc nhở về ông văn 3 ,văn 4 nào đó được không hả bác ? chính trị nó là con đĩ đúng không các bác

    • Dove says:

     Chả phải đưa thằng nào ra cả mà phải tổ chức trưng cầu dân ý.

     Tiền lệ chia năm xẻ bảy Nam Tư còn đó. Nhất là Kosovo, người phải đưa ra tòa trong vụ này là ông Antisari. Bây giờ Scotland đòi tách khỏi Anh để ở lại EU thì chẳng nhẽ đưa bà A. Merkel ra tòa à.

     Vả lại vấn để Crimea vẫn được bảo lưu khi giải tán Liên Xô.

  • TM says:

   “Nếu Dove là thuyền trưởng Iaroslav Mudrii, thì US Gravely lập tức xơi 4 quả Kh – 35, tiên sư bố nó.”

   May quá bác Dove không phải là thuyền trưởng Iaroslav Mudrii.

   Trên biển cũng như trên không, ưu tiên #1 là tránh tai nạn gây thiệt hại nhân mạng và tài sản, không phải là “dạy cho mày biết thế nào là lễ độ”, trừ trường hợp chiến tranh.

   Là người ngoại đạo, không dám cho ý kiến không chuyên, sợ học trò ưu tú của hoa tiêu lừng danh lại mắng cho mấy mắng. Tuy nhiên, người trần mắt thịt nhìn vào thì thấy tàu Mỹ đã có chuyển hướng đi trệch sang bên trái, nên đến phút cuối tàu Mỹ & Nga đi cùng chiều, cái trước cái sau, tàu Mỹ không chặn tàu Nga ở góc 90 độ để có thể gây ra tai nạn.

   Và theo ý kiến không chuyên, thì vận chuyển của 2 tàu tùy thuộc vào giao tiếp bằng điện đài vào những phút đó (bằng tiếng Anh, ngôn ngữ quốc tế), sau đó mỗi bên hành động. Hai tàu không thể lầm lũi tự ứng biến mà phải “Bây giờ chỉ còn đôi ba giây phút cuối sắp đụng nhau. Em nói đi, em nói đi, dù một lời làm tan nát lòng nhau.”

   PS: ông xã tôi ngày sinh tiền từng là thuyền trưởng bôn ba 4 bể. Ông có cho biết điều nguy hiểm khi vận chuyển tàu không phải sóng gió ngoài khơi hay đâm vào tàu khác trên biển, vì các tàu đi biển đều chuyên nghiệp, mà là khi lái tàu vào đất liền. Khi vào các cảng Mỹ, ông phải tránh biết bao là thuyền con con của dân chơi, chúng muốn đi đâu thì đi, chẳng biết phép tắc gì cả. Ông bảo một người muốn lái xe đi 2 block đường mua ly cà phê uống cũng phải có bằng lái xe hẳn hòi, còn dân giàu có tậu du thuyền riêng cứ rủ rê một đám bạn ăn theo, mang theo vài chục lon bia, rồi cứ thế mà… ra khơi! Những lúc đó tàu ông phải thủ câu “tránh chuột chẳng xấu mặt nào” để bảo toàn sinh mạng cho tất cả.

   • Dove says:

    Đụng vào bà xã thuyền trưởng thì gay rồi. Tuy nhiên “tránh chuột chẳng xấu mặt nào” sẽ hợp lý nếu áp vào thủy thủ đoàn tàu Iaroslav Mudrii.

    Còn thuyền trưởng US Gavely chỉ huy lái tàu rất điệu nghệ khi “chỉ còn đôi ba giây phút cuối sắp đụng nhau” nhưng là cao bồi và trái luật hàng hải.

    Mong ý kiến khách quan của ông xã.

   • TM says:

    Ông xã tôi đi xa đã 8 năm rồi bác Dove ạ. Bây giờ có muốn hỏi ý kiến, ông cũng không còn mà hỏi.

    Có lần đã kể, ngày xưa ông lênh đênh trên biển mỗi năm 11 tháng, về phép 1 tháng. Không thể xin đi phép 4 lần, mỗi lần 1 tuần để về nhà thường xuyên hơn, vi bộ chỉ huy không thể điều động một thuyền trưởng khác đến cầm tàu thay mình chỉ 1 tuần ngắn ngủi. Mỗi lần về nhà, ông ít muốn nói về công việc, chỉ muốn vui hưởng không khí gia đình. Mình cũng không muốn hỏi về công việc của ông.

    Còn nhớ một lần đi du lịch bằng du thuyền (cruise). Vừa nhận phòng là ông nổi chứng méo mó nghề nghiệp, vạch ra bao nhiêu là lỗi không an toàn trên du thuyền, nào là không đủ phao cho mấy trăm du khách trên tàu, nào là các thuyền nhỏ để đổ bộ du khách trong trường hợp đắm tàu không đủ, không treo đúng cách, v.v. Thế này mà có sự cố nào thì chỉ có chết cả nút! Tàu ông điều khiển mà như thế này là treo neo, đùng có mà ra khơi!

    Mình bực quá gắt lên “Thôi ông relax đi, chết tôi chịu!” Chưa bắt đầu cuộc du lịch mà đã làm mất cả hứng. Và phải căn dặn ông ” Tối mai có dạ tiệc tiếp tân của thuyền trưởng, ông đừng có mà nhắc lại những điều này nhé!”

    Bây giờ nghĩ lại thương ông!

    • PV-Nhân says:

     To TM: Tầu lắc lư làm sao viết thư tình? Trăng đại dương không đủ viết thư xanh…( tình lính biển-nhạc)

    • Hoàng cương says:

     Anh Dove rảnh quá , xem Clip đoán tương lai ..đại tài !

     Chị TM , thông thường dân thủy thủ rất ít nói nhưng rất mạnh mẽ ,có hải vậy không chị 🙂

    • Dove says:

     Dove rất thích những thuyền trưởng cẩn trọng. Sai một ly là đi một dặm mà.

     Chắc ông xã TM là hải quân. Thuyền trưởng tàu thương mại thoải mái hơn. Sướng nhất là mấy ông thuyền trưởng Pháp, được bố trí các chuyến đi gói gọn trong vòng 1 tuần, ví dụ từ Marseil đên Singapore, các ông ấy đổi ca lên máy bay về nhà. Bởi vì nếu đi biển quá 1 tuần vợ bỏ đi theo người khác thì hãng tàu phải bồi thường rất nặng.

     Thủy thủ Nga có DMO (nhà nghỉ giữa các chuyến hải hành), vợ và người yêu có thể đến thăm. Luật rất nghiêm, rời tàu trên 1 tháng phải ngồi giúp việc để lấy lại phong độ.

    • TM says:

     Vâng, trong ngành của ông xã tôi có rất nhiều cuộc hôn nhân đổ vỡ vì xa mặt cách lòng, kể cả cuộc hôn nhân đầu tiên của ông.

  • Befaitu says:

   Nếu chỉ xem clip, dưới góc nhìn của sỹ quan hàng hải thấy rằng:
   Lúc đầu thấy toàn bộ mạn phải cả tàu Mỹ mà không thấy mũi tàu Nga thì vẫn ở trường hợp sỹ quan điều khiển tàu Nga đứng ở cabin bên trái quay clip tàu Mỹ và khi đó hai tàu vẫn song song cùng chiều nhau.
   Khi clip cho thấy có mũi tàu Nga và tàu Mỹ thì mới kẻ được đường đi chính xác của hai tàu. Khi ấy cho thấy hai đường chéo này cắt nhau và nơi cắt là điểm sẽ va chạm.
   Tuy nhiên, va chạm chỉ xảy ra nếu hai tàu cùng đến điểm giao cắt tại một thời điểm còn tàu đến trước tàu đến sau cũng không thể va chạm được.
   Thời tiết biển êm, tầm nhìn tốt, rồi radar, rồi bộ đàm nên việc đâm va rất khó trong trường hợp này. Tốc độ tàu hai tàu làm chủ được.
   Nếu không khiêu khích nhau thì có thể vờn nhau hay tập trận giả với nhau. Tàu chiến tính cơ động rất cao lại còn chân vịt mũi hai bên. Đâm va nói thế chứ muốn đâm không dễ.
   Túm lại: chỉ coi clip như vậy chưa thể kết luận rõ là gì.
   Cái này thuộc chuyên môn. Biết sao tám vậy. Kính!

   • Dove says:

    Rõ ràng là tàu Nga giữ hướng cố định. Tàu Mỹ cơ động thiếu chuyên nghiệp.

  • chinook says:

   Phần nào đồng í với Cụ Dove. Nếu cần nên đưa ra tòa. Tuyệt đối không nên ” pằng pằng” “đùng đoàng” vì ham nổ.

   Không rõ Miền Bắc thế nào. Miền Nam năm xưa có mực lượng “Nhân dân tự vệ”. Đâ là những dân thuờng, được huấn luyện quân sự rất sơ sài để canh gác làng xóm.

   Những “yêng húng” thuờng được trang bị Garant M1,carbine M1, loại súng nhẹ , bắn phát một.

   Các chàng thuờng dùng súng bắn chó, mèo và …..chính mình.Tai nạn nhiều đến mức báo chí thuờng có mục tin “Chuyện dài nhân dân tự vệ ”

   Về chuyên nghiệp và chu đáo. Xin kể một chuyện xảy ra đã khá lâu , thời chiến tranh lạnh.

   Năm 1968 một Tàu ngầm hiện đại vào bực nhứt của Soviet (Lớp K-129) bị chim tại Thái bình dương,gần Hawaii, ở độ sâu gần 5 Km. Nga huy động một số tàu để tìm kiếm và trục vớt nhưng thất bại.

   Năm 1974, Mĩ sau khi cho thiết kế một tàu đặc biệt . Tàu được trang bị một càng máy để gắp và đưa xác tàu lên.

   Theo phía Mĩ, khi gần lên tới mặt biển , càng gắp bị trục trặc khiến thân tàu vỡ đôi và một phần tàu rớt lại xuống đáy biển.

   Phía Mĩ vớt được xác 6 thành viên của thủ thủ đoàn. Những zác này đều bị nhiễm xạ nặng , nên được cho vô những quan tài bằng thép, phủ cờ Liên xô và thủy táng theo đứng nghi lễ quân cách với cả quốc thiều Nga.

   Khi chiến tranh lạnh đi ào dĩ vãng. Đại sứ Mĩ đã trao cho chánh quyền Nga cuốn băng thâu hình buổi lễ thủy táng đặc biệt này.

   Nhiều người cho ngày nà là ngà kết thúc chiến tranh lạnh.

   • krok says:

    Theo sấu nhớ chiếc tàu trục vớt đặc biệt này do công ty của Howard Hughes đóng

    • chinook says:

     Đúng thế Bác krok.

     Tầu này do Howard Hughes đặt đóng với lí do là để khảo sát và tìm cách khai thác Manganese nodules dưới đáy đại dương.

     Đây là một kịch bản hoàn hảo vì chỉ người cỡ Howard Hughes mới đủ “điên” và khả năng để có í tưởng tầm cỡ này. Chi phí đóng con tàu này rất lớn. Tính theo giá hom nay chắc không dưới $1B.

     Nói thêm về sự chi đáo của người Mĩ , đúng ra là hệ thống Mĩ xin kể chuyện này.

     Nữa trươc Bác KuA có nói không có người Việt nào đưowcj chôn tại nghĩa trang quóc gia Arlington. Thực ra là có ít nhứt một.

     Thời chiến tranh , trong một trận đánh, số thuơng vong có cả Mĩ và Viet. Một số xác bị cháy , không nhận diện được. VNCH đã trao cho phía Mĩ một số xác được nhận diện là của cố vấn Mĩ.

     Ít lâu sau, phía Mĩ cho hay trong số xác đó, có một không phải là Mĩ mà là VNCH. Kết luận trên được đưa ra là trên phần xương quai xanh (? ở vùng cổ có vết của kim khí chays. Và trên quân phục tác chiến, sĩ quan Mĩ đeo lon ngụy trang bằng vải, trong khi sĩ quan Việt đeo lon bằng kim khí.

     Phía Vietnam xem lại mới hay hai tử sĩ bị lộn xác này có chiieeuf cao à tạng người gần bằng nhau. Tuy thế phía VNCH mọi chuyện đã hoàn tất, không thể làm lại.

     Lối làm iệc chu đáo này thật khác xa cới những lối làm …..như có vẻ làm.

   • Dove says:

    Hiện nay, bất cứ động thái nào của Mỹ đều bị Nga đáp trả lại ở mức độ tương xứng. Việc Mỹ can thiệp vào Ucraina đã khiến Nga quyết định xây dựng căn cứ hải quân mới tại đảo Matua thuộc quần đảo Kuril.

    Ghi chú: vị trí để xây dựng căn cứ hải quân của nga tại đảo Matua (nguồn Sputnik)

    Căn cứ này sẽ làm thay đổi đáng kể cán cân quân sự tạo Thái Bình Dương và gây rất nhiều khó khăn cho hệ thống chống tên lửa đạn đạo của Mỹ. Từ đây đễ dàng ném bom Mẹ Đốp xuống núi lửa Yellowstone.

    Thay vì học thuyết đối đầu có từ thời Chuman ủn, Mỹ Nga nên hợp tác. Tin rằng thế giới sẽ có lợi.

   • Dove says:

    Úi! Dove từng là tự vệ.

    Tự vệ MB rất chuyên nghiệp. Còn nhớ, hồi ở Hải Phòng trong cơ quan có hải ả tố nga ngực rất to mông rất nẩy. Cả hai ả được giao cho một cụ PTS gầy nhom già khú đế huấn luyện bò. Lão ấy dậy qua quýt lý luận rồi dẫn ra một con đường rãi đá củ đậu và thét lớn:

    – Hai nữ đồng chí… Nằm xuống!…Bò!!!

    Dân ba gác, xích lô Hai Phòng đứng xem la ó phản đối:

    – Con gái nhà người ta như hương như hoa thế kia mà thằng già bắt bò trên đá hộc. Đả đảo cường hào gian ác!

    Ngày 16/04/ 1972 trong chiến dịch Linebacker I, Máy bay của Hải quân Mỹ ném bom trúng chốt phòng không của tự vệ cơ quan. Ba người hy sinh, toàn là các cụ đã có vợ. Các vị chưa biết mùi cái tỏm tòm tom hoặc mới lân la luyến ái bất chính thì sứt đầu mẻ trán đi bệnh viên. Anh Hiệu (GS Nguyễn Văn Hiệu) rất thương các cán bộ trẻ chưa vợ nên đến Hải Phòng yêu cầu bệnh viện tận tình chăm sóc vốn quý dân tộc. Chỉ ít lâu họ được ra viện về lại cơ quan. Có lão điếc đặc thêm vài tháng nhưng tinh thần chống Mỹ đã được khôi phục hoàn toàn.

    Dove vô sự, vì khi ấy vẫn chưa biết mùi cái tỏm tòm tom và lại còn ở mãi bên Liên Xô, đến tận chiến dịch Linebacker II mới về.

  • khochoinhat says:

   Cháu có đọc bài này trên Báo Đất Việt – Copy sang để bà con Hang Cua và đọc!
   Nga ‘trả đũa’ vụ tàu Mỹ cắt mặt trên Địa Trung Hải
   (Vũ khí) – Khi vụ lùm xùm giữa chiến hạm Nga-Mỹ hôm 17/6 trên Địa Trung Hải chưa có hồi kết, hàng không mẫu hạm Mỹ tiếp tục bị tàu Nga áp sát bất thường.

   Nga- NATO có thực sự hàn gắn được quan hệ sau Brexit?
   Báo Nga: Mỹ đang thổi phồng mối đe dọa với Trung Quốc
   Trang Navy Times dẫn nguồn tin từ Hải quân Mỹ cho biết, hôm 30/6, tàu khu trục Yaroslav Mudryy số hiệu 777 của Nga đã tiến hành “theo dõi” nhóm tàu sân bay USS Dwight D. Eisenhower của Mỹ khi chúng đang thực hiện sứ mệnh quân sự tiêu diệt IS ở Iraq và Syria.

   Hải quân Mỹ cho biết trong một thông báo: “Khu trục hạm Yaroslav Mudryy đã thực hiện áp sát tàu tuần dương San Jacinto – đóng vai trò tàu chỉ huy phòng không của nhóm tàu sân bay – ở khoảng cách hơn 130 m, hành động có thể nói là bất thường, không an toàn và không chuyên nghiệp”.
   Khi tình thực hiện áp sát, trên boong tàu Nga lúc đó có khoảng 10 nhân viên quân sự cùng một số loại vũ khí không xác định. Ngay khi áp sát, tàu Yaroslav Mudryy phát cảnh báo “không được vượt qua mũi tàu của chúng tôi”.

   Một đại diện của Hải quân Mỹ cho biết cảnh báo của Nga “không phù hợp với tinh thần thỏa thuận giải quyết những sự cố trên biển”. Đây là thỏa thuận ký kết giữa Moscow và Washington nhằm hóa giải các sự cố bất ngờ tương tự.

   Vị đại diện này cho biết thêm, tàu tuần dương Mỹ “không cảm thấy bị tàu FF-777 đe dọa” nhưng hành động của tàu Nga có thể gây nguy hiểm và đi ngược lại quy tắc quốc tế về phòng ngừa va chạm COLREGS.

   Được biết, đây là diễn biến mới trên liên quan đến chiến hạm Nga – Mỹ khi hoạt động tại Địa Trung Hải trong những ngày gần đây, và đây có thể được coi là hành động trả đũa của Nga nhằm vào Mỹ sau khi Moscow cáo buộc tàu của Washington chạy cắt mặt chiếc Yaroslav Mudryy hôm 17/6 cũng trên vùng biển này.

   Theo clip, tàu chiến Nga Yaroslav (số hiệu 777) đang di chuyển ở phía Đông Địa Trung Hải (được cho là gần Hy Lạp) thì khu trục hạm Mỹ Gravely tăng tốc áp sát bên mạn trái, có lúc ở khoảng cách 60 – 70 m, rồi sau đó chạy cắt ngang mũi tàu Nga ở khoảng cách “nguy hiểm”180 m với tốc độ cao, gây ra các đợt sóng lớn.

   Theo Bộ Quốc phòng Nga, tàu Gravely đang hộ tống tàu sân bay USS Harry S. Truman, và lúc đó tàu hộ tống Nga ở cách tàu sân bay Mỹ đến 9 km.
   Phía Nga nói rằng hành vi của tàu chiến Mỹ là gây nguy hiểm cho tàu Nga, vi phạm các quy tắc quốc tế về phòng tránh va chạm trên biển khi chạy áp sát và cắt ngang mũi tàu; cũng như vi phạm thoả thuận liên chính phủ Mỹ – Liên Xô hồi năm 1972 về phòng tránh tai nạn trên biển và trên không.

   Phía Nga cũng cáo buộc Mỹ thường rêu rao rằng máy bay và tàu chiến Nga có những hành động thiếu chuyên nghiệp và nguy hiểm khi áp sát máy bay và tàu chiến Mỹ, nhưng vụ này cho thấy Mỹ cũng chẳng chuyên nghiệp!

   Báo Navy Times của Mỹ ngày 28/6 sau đó cho biết một quan chức quốc phòng Mỹ tố ngược rằng chính tàu Nga mới gây nguy hiểm cho tàu Gravely khi cố tình áp sát tàu này và tàu sân bay USS Harry S. Truman trên Địa Trung Hải. Tàu chiến Nga đã đeo bám nhóm tàu sân bay Mỹ nhiều ngày.

   Quan chức này cũng khẳng định tàu Gravely phải tăng tốc để tránh tàu Nga đeo bám sau khi phát tín hiệu và liên lạc với tàu Nga, chứ không có chuyện “áp sát”, “chạy cắt ngang mũi” như clip của Nga mô tả.

   “Khi tàu Gravely thay đổi hướng và tăng tốc độ, tàu 777 cũng đổi hướng và tăng tốc độ theo. Hành động này chứng minh rằng tàu 777 không bị hạn chế trong khả năng cơ động, và đã cố ý phát đi tín hiệu quốc tế sai”, quan chức Mỹ nói với Navy Times.

   • Dove says:

    Tin một đất nước đã từng giơ lọ bột sắn ra trước LHQ và tuyên bố đó là vũ Khí hủy diệt thì chỉ đáng gọi là ngu tin.

    Trước đó 1/2 thế kỷ còn có vụ bắn pháo sáng ở lân cận đảo Hòn Mê, thuê phóng viên chụp ảnh và dựng lên vụ gọi là sự kiện Vịnh Bắc Bộ. Như thế gọi là lừa đảo một cách khốn nạn, ko chỉ Dove bị lừa mà nhân dân Mỹ và lưỡng viện dân cử đề bị lừa tuốt.

    Vậy Navy Times chả là cái đan mạch gì cả. Dove đòi trình hộp đen ra tòa là sáng suốt.

   • HD says:

    Bài này của Đất Việt khách quan hơn so với cụ Dove, mặc dù báo này thường pro Nga.

 20. CD@3n says:

  – câp nhật :
  TP – Phát biểu tại phiên họp thường kỳ Chính phủ ngày 1/7, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh, yêu cầu quan trọng nhất là Công ty Formosa phải cam kết không tái diễn hành vi vi phạm, nếu tái diễn sẽ kiên quyết đóng cửa
  ——————
  PTT Trường Hòa Bình : kiểm tra xem xét lại quá trình cấp phép cho FMS lên tới 70 năm !
  ———————-
  Mong lắm thay, nhưng rất sợ : “Đánh Trồng xong, Bỏ Dùi” với kết luận : tất cả đều “Đúng Qui Trình” ?..! 🙂

 21. CD@3n says:

  – Vì sao cá chết, đến nay thì đã rõ ,xin mời xem lại clip của VTC. Thởi điểm clip này xuất hiên, nhiều ý kiên phản bác, thậm chí có kẻ định”ủn” đưa mấy PV VTC này vào “thế lực thù địch”. Nay thì sao ?, mời xem lại và tự kết luận về sự trung thực của clip và tấm lòng của các PV…Bà Loan- Bích- 100 ki-lô-gam, “chia sẻ làm gì”, bà nghĩ sao ? :mrgren:

 22. huu quan says:

  bài của NS Tuấn Khanh, xin copy lại cho mọi người xem:
  Quê hương này không để bán

  Cuộc họp báo công bố nguyên nhân thảm họa biển Việt Nam giới thiệu rõ một màn trình diễn thô vụng. Formosa Hà Tĩnh đột nhiên trở thành trẻ nhỏ, được chính phủ Việt Nam dắt tay ra trước mọi người, quẹt nước mũi, khóc và nói thuộc lòng lời xin lỗi. Ngay sau đó mức bồi thường 500 triệu USD được công bố như tiếng búa tòa.

  Chưa ai kịp có ý kiến, chưa ai kịp nói những khúc mắc trong lòng mình thì vài tiếng đồng hồ sau, thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã vội vàng ra lệnh lên kế hoạch để sử dụng 500 triệu USD bồi thường. Mọi thứ bị đặt vào bối cảnh như chuyện đã rồi. Số phận con người Việt Nam, biển quê hương Việt Nam cứ như việc đã rồi.

  Chưa hề có cuộc điều tra nào thật sự cho biết mức tổn hại của 250km bờ biển Việt Nam bị hủy hoại, nguy hiểm tồn đọng thế nào. Hơn một triệu người phải từ bỏ cuộc sống ổn định của mình, chuyển đổi sang nghề nghiệp khác mong sống sót, rồi sẽ phải bù đắp ra sao, và bao lâu? Lịch sử ngàn năm của một quốc gia sống với biển, thịnh vượng với biển, nay phải đành gầm mặt lìa bỏ mọi thứ. Thậm chí ghê sợ hơn, là phải bỏ trống, đành buông cả một vùng quê hương mà Trung Quốc đang ngày đêm háo hức lấn chiếm. 500 triệu USD đó, có nghĩa lý gì?

  Vậy câu hỏi ở đây là, những nhà lãnh đạo Việt Nam hài lòng với số tiền ấy, hay nhân dân Việt Nam đồng ý với số tiền 500 triệu USD ấy? Những lời xin lỗi và con số khoán vội ấy, chắc vẫn chưa kịp tính vào 84 ngày người dân cả nước sôi sục đòi minh bạch, bị công an, thanh niên xung phong, trật tự đô thị… đánh đập, giam cầm, kết tội theo lệnh trên vì cho là bị “xúi giục”. Ba tháng mà Bộ trưởng Tài nguyên Môi trường Trần Hồng Hà nói rằng ông “nặng trĩu”, liệu có giải quyết được những lời nói dối thô bỉ của các cấp chính quyền đã lừa gạt nhân dân về việc biển sạch và cá an toàn?

  Hàng loạt ngôn luận lừa dối nhân dân như của Phó chủ tịch UBND Hà Tĩnh Đặng Ngọc Sơn hay của thứ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Võ Tuấn Nhân vẫn còn đó. Ai sẽ từ chức vì lòng tự trọng hay bị cách chức vì danh dự của đảng mà họ đang phục vụ? Nếu họ vẫn tiếp tục tại vị và phát ngôn, thì mọi điều lừa dối trơ tráo ấy, là chủ trương lớn của ai?

  Thật bất ngờ, không phải là Formosa Hà Tĩnh xin người Việt Nam tha thứ, mà chính phủ Việt Nam lại là phía cất tiếng kêu gọi nhân dân hãy độ lượng và tha thứ. Đại nghiệp Formasa Hà Tĩnh lại cứ như trẻ nhỏ, đáng thương đến mức chính phủ Việt Nam phải đứng sau lưng, dùng phương thức cấu bám vào lòng thương người của dân tộc Việt Nam, cố dàn xếp một thảm họa. Biết tả làm sao nhỉ? Giờ đây, những người Việt bị đẩy đến khốn cùng ấy, lại phải vuốt thẳng áo rách, bị thúc đứng lên, cố mỉm cười nhân ái đến kiệt sức trên quê hương mình.

  Có lẽ trong tư duy của những người lãnh đạo hiện nay, tiền là giải pháp quan trọng nhất, có thể đổi được mọi thứ. Việc đổi tương lai của người Việt bằng tiền, qua kịch bản giải quyết khủng hoảng cho Formosa, lại gợi nhớ rất nhiều về chuyện người dân bị chết nơi đồn công an, bị đánh đập vô cớ, bị nhổ vào mặt, luôn được giải quyết đơn giản bằng nụ cười thành khẩn đểu giả của kẻ gây tội, và một số tiền.

  Mạng người hay số phận một quốc gia đâu thể đổi bằng tiền như suy nghĩ của những kẻ quen thói phủi tay. Tiền chỉ là đáp án của những kẻ trọc phú, lừa lọc, toa rập muốn xóa nhanh sự kiện. Việt Nam là một dân tộc có lòng tự trọng và có quốc pháp. Phương thức chọn đáp án nhanh, quy đổi đơn giản bằng tiền chính là một cách gây tổn thương cho lòng tự trọng của người Việt và sỉ nhục quốc pháp. Hãy nhớ, quê hương và tương lai dân tộc không bao giờ có thể để bị mặc cả bằng tiền!

  Ông Bộ trưởng Trần Hồng Hà nói phải phải mất đến 84 ngày “đấu tranh” mới có kết quả về nguyên nhân của thảm họa. Cám ơn ông đã gợi ý: Ai trong đất nước này là loại thế lực khiến một chính phủ phải “đấu tranh” đến suốt 84 ngày? Hóa ra, có một thủ phạm nào đó, rất ghê gớm mà chính phủ phải mất đến gần 3 tháng để vượt qua. Hôm nay Formosa Hà Tĩnh đã thú nhận và cúi đầu, thì sao thủ phạm im lặng ấy, lại vẫn nấp trong bóng tối sau cuộc “đấu tranh”?

  84 ngày thật mệt mỏi của Chính phủ, nhưng rồi cũng chỉ nhằm góp chung kết quả của những người dân Việt Nam bình thường đi tìm một sự thật, về một tia sáng của công lý. 84 ngày ấy, của hàng chục triệu người Việt mất ăn mất ngủ, lo toan cho số phận của mình, của biển, của cá, của quê hương. Rất nhiều người trong đó có cả câu trả lời nhanh hơn một hệ thống có hàng chục ngàn nhà khoa học, có hàng ngàn công an, dùi cui và hàng rào kẽm gai nhưng tê liệt trước thực tế.

  Những câu hỏi đặt ra trong bài viết này về cuộc họp báo, có lẽ cũng không cần lời đáp, vì ai ai cũng đã hiểu. Mọi thứ đã thành một thông điệp im lặng chuyển vào dòng máu nóng thức tỉnh của mỗi đứa con da vàng trên đất nước này.

  84 ngày để có kết quả của Chính phủ – chỉ xin nhắc thêm rằng đừng quên số phận những người thợ lặn bị nhiễm độc ở Vũng Áng đã chết và đang bệnh tật. Đừng quên 155 trẻ em Đông Yên vì bị chính quyền dành đất cho Formosa mà phải thất học suốt 2 năm, bên cạnh sự đe nẹt của công an. Đừng quên hàng trăm những đoàn viên thanh niên Cộng sản ngây thơ tin theo mệnh lệnh lừa dối của cấp trên để cùng nhau tắm biển vui đùa làm thí điểm. Đừng quên hàng trăm công chức, dân chúng cả tin hưởng ứng ăn cá để giúp chính quyền xóa một sự thật rằng họ và những người khác sẽ không có một tương lai.

  Cũng đừng quên những con người âm thầm trong 84 ngày đó, cật lực đưa tin, ghi hình, chuyển cảnh báo đến cho người dân được biết về thảm họa. Họ dấn thân không vì tiền, cũng không vì bị xúi giục, bất chấp cả những nguy nan từ phía chính quyền để đưa bằng được sự thật đến cuộc sống. Như chiến binh Pheidippides chạy đến thành Arena để báo tin về cuộc chiến Marathon phải vượt qua rất nhiều gian truân. Còn những con người Việt Nam nhỏ nhoi ấy thì phải vượt qua mọi thứ rình rập, thậm chí là mọi loại ngôn luận từ những kẻ thù của công lý và sự thật, như Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Trương Minh Tuấn, để đốt lên những ngọn đuốc giữa đêm đen.

  Có một thông điệp đánh kính trọng và cao cả được đưa đến từ những con người vô danh ấy. Hãy lắng nghe từ dòng máu và nhịp tim Việt Nam đó, thông điệp được gửi đi như sấm động: Quê hương này không để bán.
  ……..

  • huu quan says:

   Trong chuyện công bố thủ phạm gây ra cá chết thời gian vừa qua có một quy trình ngược, ấy là kẻ phạm tội lại nhận tội và đưa ra lời xin lỗi cùng sự bồi thường trước khi CP công bố nguyên nhân cá chết! Hiểu sao về quy trình này? Có phải chăng là CP đã biết kẻ phạm tội từ sớm rồi nhưng lại đi thương thuyết, dàn cảnh cùng kẻ phạm tội để bày trò công bố tội một cách hài hoà nhất cho lợi ích các bên (Gồm Formosa và chính quyền Việt). Lợi ích của người dân Việt bị đặt ra đằng sau. Mức bồi thường 500 triệu đô chỉ là con số căn cứ theo khả năng Formosa và sự chấp nhận của chính quyền chứ nó chả phải ánh rõ những thiệt hại từ vụ cá chết.

   • A. Phong says:

    “Mức bồi thường 500 triệu đô chỉ là con số căn cứ theo khả năng Formosa và sự chấp nhận của chính quyền chứ nó chả phải ánh rõ những thiệt hại từ vụ cá chết.”

    Hay, quá hay. Xin cám ơn.

 23. CD@3n says:

  – mời xem, để tham khảo, khó kiểm chứng, xem xong, đừng com, vì trời đang HOT, nóng, đừng làm thêm ngột ngạt HC..! :
  ——————–

  “Vào tuần trước Tổng giám đốc Formosa là Vương Văn Uyên và Phó Giám đốc Vương Thuỵ Hoa bay tới Việt Nam để giải quyết đám cháy đã âm ỉ bấy lâu nay của nhà máy thép Formosa ở đây, mặc dù trước khi khởi hành đã dự liệu rằng đây là một hành trình khó khăn, nhưng họ lại không thể ngờ được rằng chính quyền Việt Nam lại cấm họ xuất cảnh khỏi đất nước này, nhằm gây áp lực buộc phía tập đoàn Formosa phải chịu trách nhiệm cho sự kiện cá chết dọc bờ biển duyên hải miền Trung Việt Nam vào tháng 4 vừa rồi, thay vì tập trung điều tra phân tích tư liệu để chứng minh sự liên quan giữa vụ việc cá chết và nhà máy thép Formosa.
  Để việc khởi hành nhà máy thép có vốn đầu tư 10 tỉ USD thuận lợi, tập đoàn Formosa và nhà máy thép Formosa Hà Tĩnh bị phía chính quyền ép buộc phải chấp nhận kết quả điều tra do chính quyền đưa ra. Đối với Vương Văn Uyên, Vương Thụy Hoa và tập đoàn formosa mà nói, đây là một ngày nhục nhã.
  Thứ bảy tuần trước đáng lí ra là ngày mà tập đoàn Formosa tổ chức lễ lạt ăn mừng, theo kế hoạch thì đây là ngày mà lò cao thứ nhất của nhà máy thép Formosa Hà Tĩnh đi vào vận hành, thực hiện thành công giấc mơ xây dựng một nhà máy thép của người sáng lập tập đoàn Formosa Vương Vĩnh Khánh.
  Tuy nhiên đoạn đường cuối cùng này lại không hề dễ đi, Vào đầu tháng 4 năm nay, sự kiện cá chết hàng loạt ở các tỉnh ven biển miền Trung Việt Nam làm kế hoạch đi vào vận hành bị chậm lại. Đầu tiên thì chính quyền Việt Nam khi đưa tin ra công chúng thì nói rằng sự kiện cá chết này không liên quan tới Formosa Hà Tĩnh, tuy nhiên sự phẫn nộ của dân chúng Việt Nam càng ngày càng lên cao, dẫn tới thái độ của chính quyền Việt Nam cũng dần thay đổi, đầu tiên là yêu cầu Formosa Hà Tĩnh nộp bù 70 triệu USD tiền thuế, sau đó là dùng lí do điều tra, không cho phép Formosa vận hành lò cao đầu tiên.
  Các nhà đầu tư Đài Loan ở Việt Nam chỉ ra rằng, nếu chính phủ Việt Nam đưa ra được chứng cớ chính đáng, chứng minh được rằng chính nước xả thải của xưởng luyện thép Formosa là nguyên nhân gây ra sự kiện cá chết hàng loạt ở ven biển miền Trung Việt Nam thì việc Formosa Hà Tĩnh nộp phạt cũng là việc đương nhiên phải làm; tuy nhiên gần đây chính quyền Việt Nam công bố kết quả điều tra, cho rằng nhà máy thép Formosa trong giai đoạn chạy thử dây chuyền sản xuất, do “nhà thầu phụ thất trách” dẫn tới cá chết hàng loạt, mà lại không nói rằng nhà thầu phụ đó là ai, cũng không nói rõ “thất trách” là thất trách cái gì, chính quyền điều tra phá án như thế nào, vừa có nhiều lỗ hổng vừa thiếu hẳn sự công chính để cho dư luận tin tưởng kết quả điều tra.
  Ngày hôm qua tập đoàn Formosa khi đối mặt với truyền thông hỏi về những nghi ngờ đối với kết quả điều tra của chính quyền Việt Nam, đã một mực thốt ra 6 chữ rằng ” tôn trọng kết quả điều tra” để tránh né.
  Tập đoàn Formosa đã đổ vào dự án xưởng luyện thép ở Việt Nam tới cả hàng tỉ USD, cách thời điểm đi vào sản xuất chỉ còn một bước ngắn ngủi, ở thời điểm này nếu như dự án đầu tư ở Việt Nam rơi vào tình huống giằng co, thì sẽ tạo thành một thiệt hại mà tập đoàn Formosa sẽ khó mà chấp nhận được, việc nhẫn nhục để dự án nhà máy luyện thép đi vào hoạt động đã trở thành lựa chọn duy nhất của tập đoàn Formosa lúc này.
  Sự kiện nhà máy thép Formosa ở Việt Nam đã phản ánh thực tế khi các doanh nghiệp Đài Loan ở các ngành sản xuất truyền thống khi mà họ chuyển hướng đầu tư về Đông Nam Á. Quá trình chuẩn bị đầy đủ hay không của các doanh nghiệp Đài Loan đối với sự thông thuộc về chính sách bảo vệ môi trường, về luật pháp ở các quốc gia sở tại, cũng như các chính sách của chính phủ Đài Loan đối với chính sách chuyển hướng đầu tư về hướng Nam, còn có những phương án bảo hộ của chính phủ Đài Loan có hay không đủ sức bảo vệ quyền lợi của các doanh nghiệp này.
  Số tiền bồi thường của tập đoàn Formosa trong vụ án ở Việt Nam cao tới 500 triệu USD, chính là khoản học phí đầu tiên trả cho chính sách chuyển hướng đầu tư về phía Nam của Đài Loan.”
  Nguồn: http://udn.com/news/story/7238/1799002

 24. haduonght says:

  Ông Mai Tiến Dũng nói: “Formosa đã nhận lỗi trước Đảng, chính phủ và nhân dân Việt Nam…” Rằng thì là mà “Đánh kẻ chạy đi không đánh người chạy lại… mong nhân dân Việt Nam khoan hồng”

  Đọc lại nỗi buồn lại thêm rười rượi, tốt nhất là ông nên nói: “Mong nhân dân độ lượng khoan hồng cho Đảng và Chính phủ” nghe còn lọt tai hơn. Và câu trả lời của dân đen như nhà cháu là “Không!”.

  Tài năng có thể không bằng các cụ trong hang chứ nhà cháu trẻ khoẻ chắc ăn đứt, văn tạm hay, chữ hơi tốt, ăn nói có duyên, lương thiện chỉ suốt ngày ngồi code thuê kiếm tiền, muốn được “tâm tư” giúp dân giúp nước như các bác lắm nhưng sao đời quá phũ phàng!!! Đúng là Đan Mạch, phũ quá đi!

 25. krok says:

  Bắt quả tang cụ Cua “đánh người chạy lại”:

  FORMOSA và “lời vàng” của các quan chức

  • dan thuong says:

   kể cũng lạ; khi chính phủ thận trọng chưa công bố nguyên nhân cá chết. Mời cả các nhà khoa học nước ngoài tham gia điều tra nguyên nhân; một số người lớn tiếng, cổ xúy cho biểu tình, cho rằng chính phủ đang che đậy, nào là cần minh bạch, bnaof là cá biển hay thép,; cho rằng chính phủ quá chậm trễ. Ấy mà khi chính phủ đã công bố nguyên nhân cá chết và yêu cầu tập đoàn Formosa phải bồi thường thì lại có ý kiến cho răng quá sớm để yêu cầu bồi thường, cần điều tra tác động ….??? KHó hiểu quá 2 giọng văn của 1 con người…

  • CD@3n says:

   – mời Krok và tất cả đọc thêm, để thấy các cụ ngày xưa, chẳng i-tơ-net, sở-mat-phôn, i-pad..nhưng răn dậy cấm có sai : “nuôi Ong tay Áo, nuôi Cáo trong Nhà” :

   “Ông Lê Anh Đức, giám đốc trung tâm này thừa nhận với báo chí đã ký hợp đồng quan trắc với Formosa, và tự tin nêu rõ ý kiến: “Giá cả hợp đồng thế nào là chuyện của trung tâm, chúng tôi không tiết lộ”. Trước hành động trục lợi quan trắc môi trường đầy chất con buôn này, ngày 27-4, ông Dương Tất Thắng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hà Tĩnh đã phản bác trên báo Tuổi Trẻ: “Trách nhiệm của Sở TN-MT là quản lý về mặt nhà nước trong việc quan trắc môi trường nhưng lại bị động chỉ ngồi chờ công ty lấy mẫu gửi lên kiểm định là thiếu trách nhiệm, là sai. Tôi đã có ý kiến và chỉ đạo Sở TN-MT phải lấy mẫu kiểm định độc lập thì mới khách quan. Ngoài ra, Trung tâm quan trắc kỹ thuật môi trường thuộc Sở TN-MT là đơn vị nhà nước lại ký hợp đồng quan trắc với Formosa là không khách quan, khác gì vừa đá bóng vừa thổi còi, cần phải xem xét lại”.” ( nguồn : Cu Làng Cát- ).
   ———————-
   “đánh ngưởi chạy đi, không Ai đánh Người Chạy Lại”…hông hiêu, mấy ông “Quan Chắc Môi Dài” này, chạy lại khi mô? và cái HĐ “quan-chắc” kia, giá nó được bao nhiêu? bằng bao nhiêu phần trăm giá trị thiệt hại của người dân khi BIỂN CHẾT ? :mrgreen:

 26. huu quan says:

  Ghi tại một cuộc họp bí mật
  “…..Kính thưa các đồng chí, lẽ ra nguyên nhân cá chết tại miền Trung thì ngay từ đầu đến đứa trẻ ở truồng cũng biết do đâu. Nhưng chúng ta là lãnh đạo, chúng ta phải biết cân nhắc sự thiệt hơn. Nếu chúng ta công bố ngay từ đầu thì nhỡ thằng Formosa nó phản pháo, nó tố lại chuyện chi phí ngoài luồng từ trước tới giờ nó phải chi thì chúng ta chết cả nút. Chúng ta phải âm thầm, lặng lẽ thuyết phục nó nhận tội, yêu cầu bồi thường ở mức cao nhất có thể. 500 triệu là con số quá thấp so với thiệt hại, nhưng ít ra nó cũng cứu được đội ngũ lãnh đạo chúng ta khỏi một bàn thua trông thấy. Đó là chưa kể từ 500 triệu đó, ít ra chúng ta cũng cấu xé được nhiều nhiều. Còn dân ư? Biết bao nhiêu cho đủ, cứ vứt chúng ra đường cho tự kiếm ăn. đảm bảo không chết đâu….”

 27. krok says:

  Sấu nghi ngờ thông tin có thể xử lý phenol bằng vi sinh trong báo cáo của cp:

  “Sau nhiều ngày thu thập bằng chứng, đấu tranh cuối cùng Formosa phải thừa nhận có sự cố chập điện liên quan đến việc vận hành của quá trình kích hoạt vi sinh ở khu xử lý nước thải. Đây là khâu quyết định việc có xử lý được phenol hay không. Hệ thống này tê liệt dẫn đến nước thải bị đổ ra biển mà chưa qua xử lý.”

  Phenol là chất cực độc chuyên dùng ướp xác cả trăm năm không phân huỷ, chả lẽ có thể dùng vi sinh để xử lý trong vài ngày?? Nếu xử lý bằng đốt cháy với nhiệt độ cao như tiêu huỷ rác y tế thì dễ tin hơn.
  Có ai là chuyên gia về xử lý sinh học đề nghị lên tiếng.
  Sấu không là chuyên gia trong lãnh vực này, nhưng nghi ngờ đây lại là một nguỵ biện, rằng nếu không mất điện thì bình thường sẽ không có phenol thải ra biển!

  • Nguoi Viet says:

   Hình như bác nhầm phenol với formalin (phocmôn). Xử lý phenol bằng vi sinh là phương pháp hiệu quả và thường dùng. Bác xem bài paper dưới đây:

   Microbial removal of phenol

   Microbial degradation is a useful strategy to eliminate organic compounds and detoxify wastewaters and polluted environments (Gallego et al. 2003). Phenol is degraded by diverse microorganisms including yeasts, fungi and bacteria (Table 1). Because of widespread occurrence of phenol in the environment, many microorganisms utilize phenol as the sole carbon and energy source which includes both aerobic and anaerobic microorganisms.

   http://link.springer.com/article/10.1007/s13201-014-0176-8

  • VA says:

   Cái Sấu nói là Phoóc môn có tên hóa học là formaldehyde (công thức hóa học HCHO).
   Còn Phenol (công thức hóa học C6H5OH) là chất rắn ở dạng tinh thể, không màu, có mùi đặc trưng và nóng chảy ở nhiệt độ 43 độ C. Phenol là một chất rất độc, khi rơi vào da sẽ gây bỏng hóa học rất nặng. Phần da chạm vào phenol rất dễ nổi mụn nước lâu ngày không khỏi. Bên cạnh đó, phenol cũng được chứng minh gây nhiều tác hại cho cơ thể người như rối loạn nhịp tim, tai biến, đau thận, đau gan, hôn mê
   2 cái tên này na ná giống nhau dễ nhầm

   • hg says:

    Tôi nhớ hồi nhỏ hoc thủ công ở trường tiểu học, ₫ứa nào cũng có môt hôp hồ nho nhỏ hình tròn có mùi đăc biêt mà tôi rất thích . Té ra đó là mùi phenol, ngươi ta cho vào hồ dán với mục dích chống mốc. Về sau loai hồ dán này bi cấm sản xuầt

  • Hoang Phuong says:

   Hỏi giúp cho bác Sấu (vì buổi đêm nên mới chỉ hỏi được một người):
   -Phénol không xử lý bằng vi sinh mà bằng hóa lý.
   -Tôi đang làm hệ thống điện tự động cho nhà máy xử lý nước thải của khu công nghiệp, nhỏ thôi, nhưng đủ để xác định rằng rất khó có sự cố chập điện nào ảnh hưởng đến cả hồ xử lý dẫn đến phải xả “lụi” ra môi trường. Ở tầm của FMS hệ thống của họ ít nhất phải được quản lý tự động bằng CPU-SCADA. Toàn hệ thống đều có dự phòng, mỗi sự cố đều được tính đến & khu trú tại một nhánh của phụ tải. Khó có thể sập cả hệ thống.

  • krok says:

   Cám ơn Nguoi Viet, VA và Hoang Phuong đã comment, sấu nhầm phenol với formol cũng là hoá chất để chế tạo nhựa bakelite. Câu hỏi là chỉ 5 ngày sự cố ( Từ ngày 1/4 đến ngày 5/4 ) đã gây chuyện lớn như vậy, nếu không có sự cố thì sử lý vi sinh có thể phân huỷ khối chất độc lớn đó trong 5 ngày?

   • CD@3n says:

    – sự cố vể điện, là bất khả kháng trong SX. Vì thê, khi thiết kê hệ thống cấp nguồn, với các phụ tải quan trọng không thể không tính đến nguồn dự phòng. Nguồn dự phòng tùy vào công suất phụ tải yêu cầu mà thiết kế tương ứng .ví dụ đơn giản nhất là UPS của máy tình. ở VN, thí dụ hầm đường bô Hải vân, hệ thống cấp nguồn lưới quốc gia, có 2 đường : một đến từ phía Huế, một đến từ phía Đà Nẵng. Ngoài ra, hệ thống tự cấp bằng nguồn máy phát, tuy có công xuất nhỏ hơn, nhưng trong trường hợp buộc phải sử dụng, sẽ phải cắt giảm phụ tải để hầm vận hành trong điểu kiện có hạn chế lưu lương xe qua.. một nhà máy luyện cốc lớn như khu FMS, tư vân thiết kế không thể không tinh đến PA này cho hệ thống xử lý nước thải… vây thực hư ra sao? chỉ có FMS biết, vì ngay cả cán bộ của bộ CT cũng không được vào kiêm tra, vì đây là khu vực …cấm người VN ?! Túm lại, còn rất nhiêu chuyện có thê đặt câu hỏi, nhưng đ* thể có câu trả lời…vì …”Há miệng, MẮC QUAI” ! 🙂 :mrgreen:

 28. TC Bình says:

  Căn cứ vào những lời than van của còm sĩ khi đọc và còm cho Hang Cua.
  Căn cứ thực tế đã xảy ra được thống kê sơ lược sau đây:
  -Đc chủ tịch Hang: 2 lần bị triệu hồi gia trang khẩn cấp, 3 lần bị dọa cắt hộ khẩu Huê Kỳ, 1 lần đi lạc không rõ nguyên nhân…và hàng vạn lần bị vợ cằn nhằn lý do không xác định được….
  -Đc Dove bí thư Hang: 4 lần làm hỏng giá của vợ, 2 lần đánh ngã cháu, 1 lần bị cháu ỉa đùn làm hư 1 bàn phím, 1 lần lên tension phải cấp cứu….
  -Đc Hồ Thơm1, trưởng ban tuyên láo Hang Cua: Nhiều lần mải viết còm quên tên…vợ gọi tên người yêu cũ cùng nhiều lần…bớ Dove trong đêm gây dư luận và nghi ngờ trong quần chúng nhân dân ảnh hưởng đến uy tín lãnh đạo Hang….
  -Đc Lang Bình, ủy viên thường trực Hang Cua: bỏ lỡ nhiều cuộc chat bị chửi tan nát, 4 lần chat lộn box giữa vợ và chân dài không xác định danh tánh, 8 lần quên đón cháu…
  -Các còm sĩ VVX, Mike…nhiều lần cười vô lối trong đêm, bị vợ con nghi ngờ về sức khỏe tâm thần. Còm sĩ TKO buông lỏng quản lý kem, nhiều lần phải ăn kem trừ bữa. Còm sĩ VA nhiều lần bị vợ xé tranh, con lấy tranh phất diều thả chơi. Còm sĩ quang ku bị vợ cự nự vì nick…khiêu gợi. Còm sĩ VT và Người nhà quê bị vu khống là…VT, là quê mùa. Còm sĩ Mười tạ nhiều phen mê còm quên khách…xấu gái, còm sĩ Hoàng cương trộn thơ với xà lách thay thịt bò. Còm sĩ Tran Van chụp hình quên mở nắp ống kính. Còm sĩ krox mắc bệnh chảy nước mắt sống. Còm sĩ TamHmong đôi lúc lẫn lộn giữa tiếng Kinh và tiếng…Mán. Còm sĩ PV Nhân lấy wishky pha…trà. Còm sĩ TM viết còm quên…đi ngủ ảnh hưởng nghiêm trọng đến tâm hồn…lang quân. Đặc biệt nghiêm trọng, còm sĩ Ngà Voi mail lộn còm cho…giai đẹp khiến…tình như áng mây trôi…Và rất nhiều còm sĩ khác bị tổn thương các loại chưa thống kê ra được.

  Qua 3 tháng 10 ngày khôn ngoan, tỉnh táo đấu tranh quyết liệt của lãnh đạo Hang, chủ công ty WordPress,com đã cúi đầu xin lỗi và đền bù cho tập thể Hang số tiền là 500 triệu VN đồng.
  Nay Hang Cua thông báo:
  Căn cứ vào cuộc họp của thường vụ Hang ngày 01/7/2016.
  Căn cứ vào công sức và quyền lợi cán bộ, sự tổn thất tinh thần và vật chất của còm sĩ.
  Nay quyết định:
  -Đền bù thiệt hại cho đc chủ tịch Hang, đc bí thư Hang mỗi đc 20% trên tổng số tiền cty WordPress.com đền bù. Đc trưởng ban tuyên láo và ủy viên thường trực Hang mỗi đc 15% trên tổng số tiền cty WordPress.com đền bù.
  -Toàn bộ số tiền còn lại sẽ đền bù cho các còm sĩ khác tùy theo mức độ tổn thất thực tế.
  -Trừ 4 đc trong Ban thường vụ Hang, các còm sĩ khác khi đi lĩnh tiền cần mang theo:
  +Bản sao CMND hoặc hộ chiếu, sổ hộ khẩu có công chứng.
  +Biên bản đánh giá tổn thất vật chất của UB vật giá từ cấp tỉnh trở lên.
  +Biên bản giám định tâm thần của HĐ GĐYK cấp tỉnh trở lên nếu là tổn thất tinh thần.
  +Giấy ủy quyền cho người đại diện hợp pháp có công chứng nếu không tự đi lãnh được.
  Hạn chót nhận tiền là ngày 02/7/2016.
  Ai không lãnh mất quyền lợi…ráng chịu. 🙂

  • CD@3n says:

   – thông báo này…cực kỳ..thiến sót ( ấy quên, thiếu sót) ;… Những thiết hại nào, thuộc lĩnh vực…có thê chứng minh được…thì nhất thiết- nhắc lại nghe- nhât thiết- phải có HÓA ĐƠN ĐỎ.. các bác xa xứ, lâu ngày, không biết, không rõ, thì xin chuyển ngữ : RED BILL ..! rõ cả chưa, chấp hành..! 🙂

 29. VVX says:

  Chúng tôi, những người đã yên thân ở nơi được gọi là quê hương thứ hai, sao vẫn còn ngoái cổ ngóng về nơi ấy mà ruột thắt tim đau. Vậy còn những con dân Việt còn đang sống ngay nơi mà hàng ngày vẫn gọi là đất mẹ, là quê hương, là tổ quốc có ruột thắt tim đau không? Hay vẫn ù lì với căn bệnh cố hữu MACKENO, cha để ra căn bệnh MACMEMAY của đám chuột ăn không từ thứ gì của dân.

  Dân tôi có còn dửng dưng nhìn những người vì dân tôi mà phải chịu đánh đập, chịu tù tội khốn khổ. Để hôm nay dân tôi phải nhờ đến các bạn Đài Loan lén lút cải trang về miền trung điều tra làm phóng sự rồi tung lên truyền thông ĐL mới ép được một nhúm chuột nhắt lộ mặt. Còn những con chuột chúa thì sao? Vẫn được dân tôi tung hô ngưỡng mộ?

  Còn cái khốn nạn nào hơn cái khốn nạn có dân mà không biết quí, có nước mà không biết lo, mà chỉ lo khư khư giữ “bình”. Bình gì mà hơn cả dân, hơn cả mảnh đất tổ tiên gầy dựng cả ngàn năm xương máu. Tổ sư cái bình khôn nạn, mọi khốn khó đau thương của dân tộc này đều từ nó mà ra. Đau quá mẹ Việt Nam ơi, dân tôi ơi có biết đau không.

  • Brave Hoang says:

   Viết cảm xúc thế này, đọc nhiều quá thành lờn rồi.
   Vấn đề là đưa ra giải pháp sao cho hợp lý nhất thôi. Lấy hình mẫu 1 xã hội nào đó áp vào VN thì đều không thể.
   Các bác sống ở xứ văn minh đã lâu, có những kiến thức thiết thực nhất định cho sự phát triển, thì tốt hơn hết là đề ra những bánh xe chuyển động mới dựa trên vật liệu có sẵn để tăng tốc độ, chứ bắt thay đổi hết vật liệu thì dân Việt đâu có máu liều để đầu tư vào phát triển (chỉ có máu liều để đầu tư vào đỏ đen).

   • VA says:

    Trình độ cảm xúc thế này vào holywood được rồi, ở hang cua hơi lãng phí tài năng.

  • vangta says:

   Cảm xúc của tôi về VN vừa rồi là rất cảm xúc !He he !Thú thực mọi việc đã rất khác so với chưa đầy một nămvề trước .
   Hải Quan ,AN Hàng Không rất đàng hoàng ,ko còn cảnh vòi vĩnh vớ vẩn như xưa đâu .Ai có trót đưa tiền cà fê thì cũng đều được trả lại một cách đàng hoàng .Tôi cho rằng VN có thay đổi tốt .
   Trên đường về quê thấy rất khác nhà cửa ,đường xá ,xe cộ có thể cho thấy dân dần khá giả lên .Thấy auto đậu trước các nhà ven đường đi rất nhiều ,chính tỏ dân chúng ăn nên làm ra mới mua được auto như vậy .
   Khi đã về hẳn quê rồi thì nghe các cụ nói thấy cũng sướng …Có thằng cháu họ nói thấy cũng sướng “VN người nhỏ nhưng đầu óc hơi bị được ,các chính thể CS đã ra đi hết còn VN thì vẫn cứ ung dung tồn tại …”Tôi nghe thằng cháu họ nói mà chỉ cười trừ ,rồi phản xạ tự nhiên tôi cũng buông một câu :VN mình thì tốt rồi cho nên bây giờ mới quá tốt như vậy !Thấy thằng cháu im luôn và ko thấy nói thêm gì nữa .Tôi hỏi thằng cháu họ là thu nhập có ổn ko ,có hay đi du lịch trong hay ngoài nước ko .Thật bất ngờ thằng cu làm cho ĐTNCSHCM địa phuong nói “ăn còn chưa đủ ,chứ lấy đâu mà đi du lịch chú ,cháu làm thì phải làm thôi chứ chán ngắt !”Tôi hơi thấy lạ nhưng tôi cũng ko nói gì thêm ,mà cười trừ uống thêm lon bier 33 ở nhà bác trưởng họ .
   Rồi mọi người chỉ còn nói chuyện họ hàng chứ ko khen chê cái gì khác nữa .Có mấy thằng cháu đòi mình bảo lãnh đi sang HL chơi hứa sẽ trở về chứ ko làm ảnh hưởng tới ông chú .Tôi còn lạ gì trò này bảo cứ chòng ra mỗi đứa 300 triệu VNĐ là ok ngay .Ccá cháu im thin thít .He he .

  • TungDao says:

   @VVX:
   Thưa Anh, quê hương của người xa xứ luôn ở trong tim. Nó sẽ rộn ràng khi có tin vui và thổn thức khi có một tin buồn.
   Người ở quê nhà, quê hương là gia đình, công việc, là bát cơm manh áo, là xóm giềng, góc phố thân quen. Chính cái quê hương này đã làm nên hồn Việt để khi xa xứ luôn ngóng về.
   Anh đừng đổ tội cho người ở quê dửng dưng và mắc bệnh MACKENO hoặc MACKEMAY với đồng loại.
   Xã hội Việt Nam hiện nay đang đan xen giữa CHÍNH và Tà. Cái NGỤY có trong cái CHÍNH của sự tha hóa tuyệt đối của quyền lực : quyền lực của chính quyền và quyền lực của giai cấp thống trị.
   Tính dửng dưng mà anh nhắc đến với người ở quê với một nổi đau của riêng anh nhưng đó cũng là một trạng thái bất lực của người dân, của xã hội VN. Con người sẽ không còn nhân cách khi bị tước đoạt khả năng hành động, khả năng quyết định tương lai của chính mình thì tính dửng dưng tồn tại như một điều tất yếu khách quan. Nhưng đó không phải là bổn tính của người Việt mình. Người Việt mình có khả năng hành động vì mình, vì chính tương lai của chính mình và vì cộng đồng xã hội.
   Đẩy thuyền cũng là dân, lật thuyền cũng là dân.

   • Mike says:

    Bác TungDao nói hay và đúng.

   • VVX says:

    TungDao mến,

    Quả thực là viết còm trên trong lúc bị cảm xúc mạnh, đánh giá đúng sai tùy các bạn, nhưng tôi tin cảm xúc của tôi và tôi sống với nó.

    Rất thông cảm với dân tôi bị bị trấn áp, bị khủng bố, bị tước đoạt quyền định đoạt số phân mình. Nhưng còn cái miệng để la hét trong lúc đau đớn cũng không còn nữa sao? Dân tôi rúc trong tổ kén ích kỷ quen thân rồi, đánh mất cả bản năng tự nhiên mà tạo hóa ban cho muôn loài là “đau thi kêu”. Làm sao tôi hiểu được khi dân tôi bảo người khác kêu than cho nỗi đau của mình rằng “đọc nhiều quá thành lờn rồi”.

    Người đàn ông quyền lực nhất thế giới, ông Obama đã trực tiếp với với dân tôi rồi, “không ai có thể áp đặt ý chí chính trị cho các bạn, không ai quyết định số phận các ban thay cho các bạn”. Một tiếng nói cất lên để bênh vực, đống cảm với những người vì mình mà bị đánh đập tù tội cũng không có thì ai cứu được dân tôi bây giờ.

    MECKENO sống lẫn với MACMEMAY riết rồi sinh lờn rồi chăng? Chuột cứ tiếp tục sinh sôi, chuột ở khắp mọi nơi, chuột ăn hết mọi sự, chuột chui cả mạng ảo để kiếm ăn. Ôi Mẹ Việt Nam ơi.

    • Mít says:

     Không phải không đau mà bị “chuột ” cắn còn đau hơn. Người ta sợ cái đau thứ 2 nên đành quên đi cái đau thứ nhất.
     Chuột không cắn mấy cụ quốc tịch lạ nên các cụ mới có cơ hội đau cái đau của cá. Há há há. Ơn Đảng, ơn Chính phủ…. Đài Loan. Tộ xư! Không có các cụ đau hộ thì có lẽ giờ cá chết vẫn tại thủy triều đỏ!

    • krok says:

     Đúng là dân tộc Việt Nam mình đã bị lịch sử chơi cho một vố đau hết biết. Những người anh hùng xưa, theo tiếng gọi của lòng yêu nước hy sinh thân mình vì độc lập dân tộc chắc cũng tin vào tương lai tươi sáng của tổ quốc. Dẫu sao, tôi phải tự nhủ mình phải tin vào nhân dân, kể cả những người tốt trong bộ máy đcs và cp, tôi biết rất nhiều người như vậy, còn cái gọi là cơ chế này không thể tồn tại mãi. Ngay ô NVL là một người tôi cho là phạm phải một sai lầm vô cùng lớn đối với dân tộc, nhưng bản chất con người không phải xấu, căn bản vì ô quá tin vào chủ nghĩa. Giờ đây không ai có thể lầm lẫn như vậy nữa, nói gì thì nói, kẻ thù đã ra mặt.

    • Người Tiên Lãng says:

     Nó bạt tai,đấm đá
     Nhưng cấm được kêu cha
     Phải đội ơn rối rit…
     Không sẽ đánh cả nhà!

 30. VA says:

  Lão Cua thâm thật, đưa bài so sánh 2 vụ với số tiền bồi thường và hậu quả khác nhau 1 trời 1 vực thế này khác gì tát bôm bốp vào mặt người ta. Ko thể ko đặt câu hỏi liệu Formosa phải chi bao nhiêu để được bồi thường muỗi thế này?
  Formosa mưu tính điều gì trog vụ xả thải độc tố ra biển Miền Trung ?
  – Giảm chi phí trong việc xử lý chất thải ? cũng có lý, nhưng nếu thế thì phải xả từ từ nhỏ giọt để ko gây scandal dẫn tới việc phải bồi thường mới đúng.
  – Sự cố do quản lý kém trong việc vận hành thử nghiệm trước khi đưa vào sử dụng ? Vô lý, việc F đã xây đường dẫn thải ngầm ra biển dài đến 1,5km đã là có ý đồ. F cũng chả phải là tay mơ trong nghề.
  – Việc xả thải ồ ạt như thế dẫn đến ô nhiễm biển nặng nề liệu có bàn tay TQ tác động hòng triệt hạ môi trường và kinh tế VN, để lại hậu quả nặng nề lâu dài.
  Nếu các ngư dân phải chuyển nghề thì vùng biển Miền Trung sẽ vắng tanh, rất tiện cho hải quân TQ vào tắm biển, phơi nắng

  • Mike says:

   Tôi cũng từng có nghi ngờ như bác. Tuy vậy, tôi nghĩ nếu la TQ, chắc dùng tàu cá xã thải còn chắc ăn hơn. Tàu cá TQ, trang bị vũ khí có thể vào rất sâu trong lãnh hải VN. Chưa bao giờ VN dám bắt một tàu của TQ. Cùng lắm thì đuổi nó đi. Mà biển thì mênh mông, VN không đủ sức để đuổi.

   Có thể nghi ngờ là FMS đưa chất thải các nơi khác về đây xã ra biển. Làm kiểu này thì rẻ hơn nhiều cách xữ lý khác. Dĩ nhiên nó không muốn, nhưng tính toán có hay cách mấy thì vẫn bị trục trặc như thường. Ví dụ, nếu cá chết hàng loạt ở biễn Hà Tỉnh thì sự việc có thể giải quyết ở trong tỉnh. Tiền chung chi sẽ rất rẻ so với chi phí bỏ ra để làm ở các nước khác.

   Mà nước nào chịu cho họ chôn chất độc? Ngay Campuchia còn không cho, nói chi đến các nước khá giả hơn?

   Vậy thì chổ nào họ mua chuộc đuơc cq, chổ nào cq quản được dân, chổ đó là đất dụng vỏ của họ.

   Là công ty lớn, làm ăn đa quốc gia, họ phải chú trong chuyện pháp lý, nhất là lẽ hơn thiệt. Nếu họ mua được pháp lý, dại gì không làm. Trước khi làm, họ đã có đủ các chữ ký cần thiết từ phía CQ. Vì vậy, trong chuyện này, CQ chỉ có thể thuyết phục chứ không áp đặt được họ. Áp lực đến từ quốc gia sở tại của họ. NN tuy đàn áp biểu tình nhưng lại dùng ngay các cuộc biểu tình và phản đối trên mạng để “năn nỉ” họ chấp nhận một cái giá gì đó hòng cứu vớt cho cả hai.

   NN có thể nói với họ “này nhé, tôi cũng đã cố sức bảo vệ anh rồi mà coi bộ không đàn áp nỗi, thôi thì anh chịu khó mang tiếng một chút đi. Đàng nào thì anh cũng bị mang tiếng bên ĐL rồi, tôi làm sao cứu được anh?”

   Họ nói là chi 500M, ai biết tiền thực sự chi là bao nhiêu? Khi cái gì cũng bí mật quốc gia, ai kiểm soát được tiền đó từ đâu mà ra và đi đến đâu? Biết đâu lại là tiền của cp VN bỏ ra một phần?

   Nhiều người nói quá nhiều đến luơng tâm. Thực sự, trong chuyện làm ăn thì luơng tâm mới là “cần” mà chưa “đủ”. Ngay cả các công ty Anh, Mỹ, nếu thả nó vào trong môi trường xấu và các nước kia không quản lý, chế tài thì rồi ra nó cũng vì lợi nhuận mà bán rẻ luơng tâm.

   Mặt khác ngay các công ty vốn quen làm ăn gian dối mà vào các nước văn minh thì dần dần nó sẽ làm ăn đàng hoàng. Đơn giản là vì nếu nó không đàng hoàng thì nó sẽ chết, bởi cạnh tranh, bởi pháp luật, bởi sự giám sát của rất nhiều người từ nhiều phía.

   Đối với FMS, đừng nói chuyện luơng tâm. Nó hoạt động theo lợi nhuận. Khi thả cho nó tự do là nó bung. Hơn nữa, khi đặt chữ luơng tâm lên mà phán xét thì nếu nó hối cải là ta tha thứ chắc? Cái kiểu lãi nhãi “đánh đi, chạy lại” gì đó.

   Không nói chuyện luơng tâm. Không nói chuyện lỗi phải hay tha thứ. Không nói chuyện thưong hay ghét. Hãy nói chuyện tiền bạc sòng phẳng. Hãy nói chuyện phục hồi hiện trạng.

   Mà thôi, tất cả con đường dẫn về một lối… Trong thời gian chờ đợi, làm được gì thì làm vậy. Hãy cứ đấu tranh, không có kết quả thì cũng gầy được dân trí.

 31. Dove says:

  Tổ cò thời cá chết.

  Mong Hoang Cương làm thơ nếu có cảm hứng.

  • VA says:

   Chim hải âu Miền Trung thời Formosa
   Hỡi em váy ngắn chân dài
   Sao em trèo tuốt lên đài chơi vơi
   Biển đã chết cá chầu trời
   Thương em chẳng có một nơi an lành
   Còn anh ngắc ngoải ngó quanh
   Cá chẳng đụng đũa, tôm đành ngó lơ
   Biển chiều vắng bóng bơ phờ
   Con thuyền ngửa bụng nằm trơ một mình
   Anh nuốt nước bọt làm thinh
   Ăn còn chẳng có xập xình làm sao
   Năm trăm triệu bọ nó xào
   Xàng qua xẩy lại đồng nào đến tay
   Thôi em cứ đứng thế cũng hay
   Ngửa cổ anh ngắm tạm cho qua ngày khó khăn
   Bao giờ bão nổi lăn tăn
   Rước em về biển có cá ăn cả ngày – VA

   • Hoàng cương says:

    Vài cánh cò biển vắng ..
    màn đêm xuống chưa về
    sao trời rơi thấp thoáng
    dáng cò gầy liêu xiêu..

    Ai ! lưng còng dáng mẹ
    bóng đổ dài hoàng hôn
    mẹ có nhà không mẹ
    biển chẳng có nhà đâu !

    • Dove says:

     Hay quá. Thơ thế này mà chỉ luẩn quẩn ở Hang Cua thì phí đời. Chúc Hoàng Cương nương theo cánh cò ra biển lớn.

    • HỒ THƠM1 says:

     “Cò” của lão Đốp mới ra biển lớn chứ cò thứ thiệt chỉ lặn lội bờ sông thôi! 😛 😛

    • Dove says:

     Hồ Thơm ko biết đó thôi, ở rừng ngập mặn ven biển Giao Thủy, Nam Định loại cò trong ảnh (gọi là con sếu) bay rợp trời. Chúng từ Siberi đến, từ Giao Thủy chúng lại bay tiếp đến Cà Mau móc củ năn ăn. Cuối mùa đông chúng múa giao duyên và cặp bồ, sau đó bay trở lại Siberi để đẻ trứng.

     Lọi cò này chỉ đẻ từ 2- 3 trứng. Con cò non nở ra trước tiên là con khỏe nhất, nó ủn bọn em nở sau rớt khỏi tổ, để dược bố mẹ nuôi tốt hơn. Như vậy, lý luận ủn của Dove về mặt hiện tượng luận, ko dính dáng gì đến fenomenología de Husserl mà là do nghiên cứu cò mà ra.

     Hình như ủn tiếng La Tinh là collisæ vậy để cho oai, lý luận ủn của Dove sẽ đươc gọi là collisæism.

    • TC Bình says:

     Tiếc là không ở gần cụ Dove để được cụ ỦN vào tay…gái. Trước mắt xin đặt cọc tạm bằng một…up. 🙂

    • TKO says:

     @ Lão quân sư TC Bình:

     Nhất trí cao!

     TKO cũng thích học tập tấm gương của lão quân sư TC Bình!
     🙂

    • TKO says:

     Thơ xuất thần, phổ nhạc đi bác Hoàng Cương.
     🙂

    • Hoàng cương says:

     @TKO , ủa thơ cò cũng phổ nhạc ? lạ à nha ,ai phổ dùm tui -bản quyền chia đôi 🙂

    • PV-Nhân says:

     * Biển lớn không phải là giang sơn của loài Cò. Cánh cò lặn lội bờ sông, đậu phải cành mềm lộn cổ xuống ao. Nông dân muôn đời vẫn hiểu thế. Chỉ có tiến sĩ mới mang Cò ra biển. Hèn gì VN quá nhiều tiến sĩ…
     Tú Xương: Lặn lội thân Cò khi quãng vắng- Eo sèo mặt nước buổi đò đông…..
     * Hang Cua nhiều thức giả- Chớ nói bừa…Cẩn thận khi phát ngôn…
     – Chính bản thân tôi, xa quê hương 31 năm mà vẫn nhớ Cánh cò quê hương. Cánh cò lẻ loi trên ruộng đồng VN. Bắt chước Hoàng Cương làm thơ:
     – Con xa quê mẹ nhiều năm- Vẫn còn nhớ mãi…cánh cò năm xưa..

   • TKO says:

    @ Bác Vĩnh An:

    Thơ hay quá ạ! Bravo!

    Chú cò chú vạc chú nông
    Ba chú cùng béo vặt … xong chú nào?
    🙂
    Vẫn còn lắm chú cao cao
    Xào qua xào lại đồng nào đến dân?

   • CD@3n says:

    – những “con cò- thân cò” này, liệu có chung số phận với các loài hải âu, chết la liệt khi ăn phải cá nhiễm độc, như trong phóng sự của TPO :

    “Trong lúc cá chết trắng bờ biển miền Trung chưa có dấu hiệu dừng lại, thì chim trời cũng dần thưa thớt và mất bóng hẳn dọc các làng chài ven biển trong mấy ngày qua.
    Ngay như đảo Chim, từng được xem là vương quốc của hơn 2 triệu hải âu xám (loài hải âu đặc hữu, quý hiếm) cách cảng Hòn La chừng 12 hải lí, thuộc huyện Quảng Trạch (Quảng Bình), tuyệt không còn một bóng chim, nằm trơ trọi giữa bốn bề sóng nước.”
    Xem thêm : (http://www.tienphong.vn/xa-hoi/vuong-quoc-chim-da-chet-997957.tpo)
    ——————————
    – Bác Dove, Ai đã “Ủn” chim + cò vào chỗ chết, mà nhẽ ra, điểm đến của “Chim + Cò” phải là miên ” nhậy cảm- khoái lạc ” ?! 🙂

  • quang ku says:

   tổ. cò làm trên nóc ô tô còn di chuyển nay đây , mai đó, con cò nó cũng có tự do nếu ko thích cái tổ đó thì nó bỏ đi xây dựng tổ cò nơi khác . chứ còn những con cò sống trên tổ cò VN cũng chả có nơi nào mà đi bác ạ, có muốn chuyển tổ cò VN đi chỗ khác cũng chả chuyển được hình thì đẹp nhưng ……

 32. Hoàng cương says:

  Tin nóng hổi : Hậu Giang: Công ty TNHH Giấy Lee & Man tổ chức họp báo “chui”?

  Nguồn :http://baodautu.vn

  • Hoàng cương says:

   Vẫn ..chưa thấy Bô xít tây nguyên họp báo , bùn đỏ được xử lý ổn không ?

 33. NABB Cafe says:

  1. Đền 500 triệu đô, bao gồm tiền giúp dân “chuyển đổi nghề”. Nội hàm của nó phải chăng nói lên: nghề đánh cá của (tối thiểu là) 4 tỉnh Bình-Tĩnh-Trị-Thiên coi như sẽ không còn nữa?

  2. Tiếp theo: ngẫu nhiên cách đây 3 ngày, Bộ Luật Hình sự 2015 được hối hả vote lại rằng hoãn thi hành 1 năm. Ngoài lý do tốt đẹp là sửa luật để tránh áp dụng lỗi, tránh hình sự hóa 1 số quan hệ kinh tế, việc hoãn thi hành BLHS còn hoãn việc áp dụng 1 khái niệm lần đầu tiên xuất hiện – trách nhiệm hình sự của PHÁP NHÂN.

  3. Tất nhiên: theo khuyến cáo của CQ nhà nước, hãy “Bình-Tĩnh” để người ta “Trị-Thiên (nhiên)”, chớ nghe những thuyết âm mưu nào đó.

  —THAM KHẢO

  Điều 76 của BLHS năm 2015 đã quy định 31 tội danh, trong đó, 22 tội thuộc Chương XVIII. Các tội xâm phạm trật tự quản lý kinh tế và 09 tội thuộc Chương XIX. Các tội phạm về môi trường, nếu phạm một trong các tội này, thì pháp nhân phải chịu TNHS.
  http://vksbinhdinh.gov.vn/newsdetail.asp?newsID=10835&cat1id=3&Cat2id=7

  Chiếu theo đó, một công ty xả thải quy mô lớn, gây hậu quả lớn có thể đứng trước các cáo buộc tội danh sau:
  Điều 235 (tội gây ô nhiễm môi trường); Điều 237 (tội vi phạm phòng ngừa, ứng phó, khắc phục sự cố môi trường); Điều 242 (tội huỷ hoại nguồn lợi thuỷ sản);

 34. Trong Hien Nguyen says:

  Giấc mơ An Tiêm

  ” Cá tôm và nhà máy”, anh chọn cái nào?
  Em thỏ thẻ ép ngực vào thổn thức
  Anh thẩn thờ giữa đêm hè oi bức
  Nếu là dân anh sẽ chọn cả hai
  Năm trăm triệu, sao dể nguôi ngoai ?
  Cho mầm độc ngặm nhấm dần đồng loại
  Há miệng mắc quai không đường tiến thoái
  Danh dự quốc gia không đo đếm bằng tiền
  Năm trăm triệu, trằn trọc tám tư đêm
  Anh mất ngủ, và em thì lãnh đủ
  Giấc mơ ngàn đời mẹ hằng ấp ủ
  Biển bạc, rừng vàng quyết giữ nghe con
  Đã yêu nhau em đừng nghỉ thiệt hơn
  Nhưng lợi quyền của dân anh cần đo đếm
  Bởi lòng tin và cái nhìn trìu mến
  Khi đã mất rồi, dể tìm lại đâu anh?….
  Biết bao giờ biển trở lại màu xanh
  Để các con mình suốt ngày nghịch cát
  Để sóng xanh lại vỗ bờ dào dạt
  Ta lại dập dìu trong câu hát đò đưa….
  Biết bao giờ biển trở lại như xưa?
  Vẫn mặn mòi, chân trần cát trắng
  Anh và em trầm mình đêm vắng
  Hạnh phúc ùa về, giấc mộng An Tiêm….

  Trọng Hiến. Hà Nội, ngày 01 tháng 7 năm 2016

 35. Người Nhà quê says:

  Nếu vụ tràn dầu ở vịnh Mexico công ti khai thác dầu phải đền cho chính phủ Mỹ 18,7 tỉ Đôla
  thì vụ thải chất độc đầu độc môi trường biển của Formosa phải đền cho Việt Nam gấp 100 lần
  (1870 tỷ) cũng chưa xứng. Tại sao tôi lại cả quyết như vậy? Tại các lí do sau:
  – Việc thải chất độc này là ý định từ trước của Formosa. Nếu không có ý gian từ trước sao lại
  cố tình chôn đầu ống nước thải xuống đáy biển?
  – Bể xử lý nước thải chỉ là hình thức làm ”thí dụ”để che mắt sự ngây thơ của bộ phận kiểm tra
  của V.N như tiết lộ của một kĩ sư V.N làm việc trong đó.( Xin đọc tin này trên trang Blog Trần
  Đình Trợ)
  -Lợi dụng sự “cả tin ” và “ngây thơ”(hay đã được chia ”quả thực”?) và thiếu trách nhiệm của các nhà lãnh đạo Hà Tĩnh và Bộ
  TNMT V.N, quy định 3 tháng kiểm tra nước thải 1 lần. Quy định hẹn trước như vậy, lại không kiểm tra nước ở đầu ống thải (ở đáy biển sâu 17m thì ông nội FOR… cũng vái lạy), thì kẻ gian
  tội gì mà không xóa dấu vết?!
  – Đây không phải lần đầu Formosa thải chất độc ra môi trường. Họ đã bị tẩy chay ở Mỹ, ở Cam
  Pu Chia… Vậy đây là hành vi làm ô nhiễm môi trường không do sự cố bất khả kháng như vụ
  tràn dầu ở vịnh Mexico. Mà có ý đồ từ trước nên nhất định phải đưa ra tòa xét xử, mà phải là
  tòa án Quốc Tế. Chỉ tòa QT mới đủ tính khách quan và áp lực để For…chừa mưu gian tội ác!
  -Hậu quả cả môi trường biển rộng lớn đã tới mấy tăm cây số, sau này còn lan xa tới
  đâu ai có thể xác định được? Cá chết nổi hàng trăm tấn kể cả cá voi…chưa kể chết chìm dưới
  đáy biển. Hàng triệu ngư dân mất nghề sống. Người buôn bán, công ty du lịch không có khách. Đến bao giờ thì chất độc trong nước biển được pha loãng đủ để an toàn cho các sinh vật biển và cuộc sống của con người, 10 năm, 20 năm hay 100 năm, để người dân ven biển có cuộc sống bình thường như trước đây ? Muối từ nay sẽ có chất độc hại gây di chứng bệnh tật đến đời con cháu chúng ta! Hậu quả như vậy làm sao so sánh được với vụ tràn dầu ở vịnh Mexico? (Dầu chỉ nổi trên mặt nước có thể khắc phục bằng máy hút đi,còn chất độc hòa trong nước làm sao loại bỏ đươc? vả lại việc tràn dầu là vô tình không cố ý như Formosa). Nghĩ
  vậy mà rùng mình ghê tởm cho hành vi tội ác của công ty Formosa, trời không dung đất không tha chứ không phải bình thường. Thế mà họ chỉ xin lỗi một câu bằng nước bọt và đền 500 triệu
  mà xong thôi hay sao ? Hãy làm sạch nước biển cho Việt Nam đi ? Dân Việt chỉ cần vậy thôi.
  Nếu không làm được điều đó thì đền tới hàng NGÀN TỶ ĐÔ và chu di 3 đời công ty này cũng chưa rửa sạch tội ác!? Tôi cũng ngạc nhiên và không hiểu nổi nếu Chính Quyền Việt Nam chịu
  nhận 500 triệu đô và một lời xin lỗi của Formosa- cái công ti có truyền thống gây tội ác với môi
  trường sống mà chính quê hương Đài Loan của họ cũng không dung nạp- rồi ”hảo hảo cho qua !?

  • Dove says:

   “Nếu không có ý gian từ trước sao lại cố tình chôn đầu ống nước thải xuống đáy biển?”

   Dạ Dove xin lạy Người nhà quê ạ! Ống thải ra biển phải chôn vì để vật vờ trên mặt sóng đánh cho tan tác. Formosa làm đường ống dài 1,5 km là có lương tâm rồi đấy.

   Nếu Người nhà quê đã quá tuổi tri thiên mệnh thì đề nghị cụ nếu bất tài thì nên ngồi trên một cái bô to để mà run với thành tích chất độc da cam của Dow Chemical và Mosanto, còn nếu cụ thực tài hãy đi Mỹ mà đòi ngàn tỷ đô về cho nận dân da cam.

   Nếu Người nhà quê còn trẻ nên quán triệt lời của Văn Ba – mong cháu cố gắng học hành.

   • trungle118 says:

    bác Dove xem lại. bữa trước có Bác ở cao cao nói: các ống xải thải phải đặt trên mặt đất.

    • Dove says:

     Bác ấy nói là trên mặt đất. Còn trên mặt biển thì chết toi với Dove.

   • Người Nhà quê says:

    Vâng ”em” nhà quê thì ngu rồi ! Cám ơn 3 đời Ts Dove thông thái đã dạy bảo ạ (!) Nhất là
    Nhà quê tớ đây học được giọng mỉa mai tràn đầy chất độc như nước thải của công ty
    Formosa! Dove nên vào công ty của họ mà lĩnh thưởng công phản biện bảo vệ công ty.
    Nghe đâu ở đó đang thiếu người Việt thông thái có trình độ Ts như ngài Dove đó. Nhớ
    qua chợ HT mua mấy cân mực tươi mới chết hôm trươc còn ướp đá về làm quà ra
    mắt ông chủ For. nhé!…
    Còn việc học hành của N.n.q, nói thực tâm cũng muốn học để hiểu biết lắm, nhưng nhà
    ”em” lại thành phần địa chủ không phải là cố nông hay con cán bộ như Ts Dove để được
    xuất ngoại…Bây giờ tuy cũng chưa già nhưng nhà quê lấy đâu ra học phí ạ. Mà sao Ts lại hắt hủi người già độc ác thế? Hãy chờ xem liệu người tài như Dove có qua khỏi bước “ngồi bô” không nhé. ( Ô hay, Nhà quê có bảo để ống thải trên mặt biển đâu mà ngài sợ sóng đánh nhỉ? Đúng là “một lời là một vận vào khó nghe!” đấy nhỉ? ) Xin chàoTs thông thái ạ!

    • Dove says:

     Giọng lưỡi kiểu này thì NNq chả nên tích sự gì.

     Một dân tộc tự tin và công bằng sẽ cảm hóa được Formosa và được cả thế giới yêu mến – dân tộc đó sẽ tiến rất xa. Một dân tộc ko công bằng, nội lực chẳng có gì lại mù quáng thù Tàu theo điệu sáo của Mỹ là một dân tộc vất đi, cùng lắm làm thịt nhồi pháo như Ba Lan và Ucraina.

     Dove muốn dân tộc VN tiến xa, nên xin được lưu ý Mỹ đã ném bom mìn xuống VN nhiều gấp 3 lần số bom đạn đã dùng trong thế chiến II. Ô nhiễm bom mìn khủng khiếp lắm, người mang vạ rất nhiều. Nguy hiểm nhất là bom bi, nhỏ thì bằng quả ổi, to thì xêm xêm quả dứa, tuy bị thế giới cấm nhưng Mỹ vẫn cứ vô trách nhiệm ném bừa bãi xuống đầu nhân dân VN. Sau hơn 40 năm vẫn nổ tốt như pháo Bình Đà.

     Trước sự thật hiển nhiên như vậy, Dove cảm phục lòng độ lượng của ND Việt Nam. Không “tiền tệ hóa” và “hình sự hóa” ô nhiễm bom mìn mà biến nó thành nỗi đau ko của riêng ai để nhân dân Việt – Mỹ cùng chung lưng đấu cật xử lý. Tiền đâu có thay được tấm lòng. Chính vì lòng độ lượng đó mà Dove có bằng TS của Viện NC Bắc Cực – Nam Cực của Liên Xô – một bằng rất danh giá mà Hoa Kỳ, Canada, Thụy Điển và Úc đều săn đón, đã ko bỏ nước ra đi mà ở lại lãnh lương còm và phục vụ nhân dân.

     Nếu làm cho Formosa Dove cũng sẽ cố gắng hết mình vì sự hưng thịnh của công ty và phụng sự nhân dân. Hai điều đó ko mâu thuẫn với nhau và Dove tin rằng 500 triệu USD đủ để cho ban lãnh đạo Formosa thấu hiểu.

     Vậy trích lời Văn Ba – Mong cháu cố gắng học hành thì có chi là quá đáng.

    • A. Phong says:

     ” Nguy hiểm nhất là bom bi, nhỏ thì bằng quả ổi, to thì xêm xêm quả dứa, tuy bị thế giới cấm nhưng Mỹ vẫn cứ vô trách nhiệm ném bừa bãi xuống đầu nhân dân VN.”

     Bom bi bị thế giới cấm vào tháng 5 năm 2008 ở Dublin, Ái Nhĩ Lan (Convention on Cluster Munitions (CCM)) và được ký kết tại Oslo vào tháng 10 năm 2008.

    • Người Nhà quê says:

     Thưa ngài Dove: Tôi học ”giọng lưỡi” của ngài đó. Dẫu tôi “chả nên tích sự gì”
     “vĩ đại” lại có danh tiếng như ngài thì tôi cũng chẳng phải cần gì sự dăn dạy và giúp đỡ của ngài. Xin ngài khỏi bận tâm. Cũng xin thưa thêm với ngài răng:Thời đại chuyên môn hóa đến tận cái đinh,”mỗi người đều có một nghề / Con phượng thì múa con nghê thì chầu”(ca dao). Xin ngài đừng mang bằng cấp ,danh tiếng ra khoe với tôi, e
     rằng nó không đúng chỗ và trở thành lố bịch đó!
     Người xưa từng nói:”Đuôi của kẻ nào dài thì cứ việc che kín lấy cái đít của mình”. Xin mượn câu này để tặng ngài TS đó!

    • quang ku says:

     cuộc đời ai cũng phải già. cũng lên nóc tủ ngắm gà khỏa thân . Bác Dove nói đúng đấy bác ạ ông sả thải mà không để chìm như vậy thì tầu bè ko qua lại được và sóng đánh vỡ ngay. cái quan trọng là họ sả thải bố láo và nhiều quan chức VN bố láo ăn tiền để nhắm mắt cho qua để đến khi xảy ra rồi mới nói tất cả đúng quy trình. trong tranh luận không nên mát mẻ nhau như vậy bác ạ ,

    • trungle118 says:

     Em không tin: “Một dân tộc tự tin và công bằng sẽ cảm hóa được Formosa”. đã làm quản lý đất nước thì không dùng cảm hóa mà là luật, luật và luật. em tin nếu thể chế minh bạch và luật đủ công bằng, thực thi nghiêm túc thì sẽ không có hoặc giảm thiểu những formosa.

    • Người Nhà quê says:

     Cảm ơn bác quang ku góp ý! Thực tình tôi không thích trong tranh luận lại nói
     “mát mẻ “đâu. Trong tranh luận phải khách quan, khoa học, lịch sự, không ngụy biện, mới là người có văn hóa. Vả lại “cuộc đời ngắn có gang tay”. ”Hơi đâu mà giận người dưng/ Bắt sao được giống chim rừng đang bay?”
     Huống hồ nơi đây đều là người chưa quen biết, đa phần là “bạn ảo” mà thôi
     Nói với nhau những lời yêu thương còn chẳng “ăn ai”, làm chi mà phải mang
     những lời nặng nề. Tôi ,Người nhà quê nên thấy cảnh dân quê miền Trung cùng
     cảnh áo ngắn với nhau nên tỏ thái độ bất bình. Tôi cũng biết nói nhiều về vụ cá
     chết, cq không ưa vì Fb của tôi chỉ chia sẻ về điều này đã bị nó phá mất rồi.
     Đang cơn bực mình vào Blog H.M xả “trét” thì bác Dove lại bênh bọn Formo sa,
     mặc dầu bênh theo kiểu ngụy biện, thôi thì cũng chẳng trả lời làm gì. Nhưng bác
     ấy lại mang lời ”mỉa mai,dăn dạy ” theo kiểu bề trên ”mục hạ vô nhân”.Nếu
     không đáp lời coi không tiện. Từ mấy năm trước tôi là “còm sỹ” thường xuyên,
     chưa từng nặng lời với ai bao giờ. Đây là lần đầu ”mát mẻ”,chắc cũng là lần cuối
     thôi bác ạ.

    • Dove says:

     Ai ơi xả bực vào Hang Cua cũng là hành động gây ô nhiễm thông tin. Dove ko hề bên Formosa mà nhắc đến bom bi và chất độc da cam cốt là điều chỉnh não trạng của cua sĩ trở về trạng thái cân bằng.

    • Hoàng cương says:

     Tôi tham vài lời với anh Người Nhà quê ! : Là độc giả Hang Cua , nếu ai ít đọc còm của anh Dove hay có phản ứng thái quá , vài người nặng lời qua lại …cuối cùng xuê xoa cả thôi .
     Đến Hang Cua cũng vì cái tình ,sau đó mới “đả thông”cho nhau . Ngôn ngữ Vn rất Hay chỗ đó ,chấp nhặt nhau làm gì ,nhịn nhau tý rồi lại quí nhau ý mà 🙂

   • chinook says:

    Khi còn trẻ ở Vietnam, tôi thích chơi bóng chuyền(volley all). Tôi có hiều cao nên thuờng được người khác nâng banh cho đập.(tiêng Anh gọi là kill)

    Đến nay, đã có tuổi, tôi không còn chơi Volley Ball và dĩ nhiên cũng không còn đập được vì ngoài tuổi tác, đầu gối tôi được thay nên không thể nhả cao được.

    Mỗi khi Cụ Dove nâng trái bóng Văn3 lên , tôi muốn bỏ qua vì thấ nhàm chán, chẳng có chi hay ho. Tuy thế, nhiều lần tôi cầm lòng chẳng đặng. Trái banh Văn3 được Cụ Dove nâng rất đúng tầm, thiệt ngon nên không cần nhảy, một lão già như tôi vẫn có thể đập (kill) thoải mái, dễ dàng.

    Gần đâ Cụ Dove thuờng nhắc tới Văn3 như một kẻ hoàn toàn vô can trước những gì đương xảy ra tại Vietnam. Cụ quên ràng tất cả những kẻ “biến chất”, “thoái hóa” gây ra thảm họa hôm nay đều là đệ tử chân truyền à hậu duệ của Ông này. Nói theo tiếng Latin là VanBae Discipuli.

    • Dove says:

     Văn Ba vô can, bởi vì Văn Ba ko đến Pháp để đánh Pháp, ko đến Mỹ để đánh Mỹ. Lịch sử còn ghi rành rành Văn Ba tha thiết yêu cầu VN là nước độc lập dân chủ cộng hòa trong Liên Hiệp Pháp và viết thư kết thân với Chuman.

     Mỹ có tội rất lớn, ko đủ năng lực ném bom bi vào Văn Ba thì ném lên đầu nhân dân VN gây ô nhiễm bom mìn. Không đủ năng lực rãi chất độc da cam lên Văn Ba thì rãi xuống rừng núi sông ngòi VN làm hằng nghìn người chết, hàng triệu người bị di chứng. Chắc là cá cũng chết và de facto là một trong những thảm họa môi trường lớn nhất mọi thời đại, nhưng do chiến tranh bối rối nên lịch sử quên ghi lại.

     Vậy đối với Dove thì Văn Ba là CS ôn hòa ko có tội. Pháp và Mỹ là thực dân tàn bạo, không dám chống Mao, Sít là những CS cực đoan, nên bày ra chước giết gà dọa khỉ – mang bom bi và chất độc da cam đến rãi xuống đất nước VN – một quốc gia độc lập được Văn Ba phụng sự.

  • Trong Hien Nguyen says:

   Khốn nỗi Bộ luật hình sự sửa đổi lại tạm dừng thông qua thì lấy gì để kiện Pháp nhân?. Từ trước đến nay Pháp nhân gây lỗi vi phạm môi trường chưa từng bị xử lý ở VN.

   • Dove says:

    Bác ấy nói là trên mặt đất. Còn trên mặt biển thì chết toi với Dove.

 36. Dove says:

  Theo lời ông Mai Tiến Dũng, Chánh Văn phòng Chính phủ thì tiền cá chết là tiền tươi và có ngay:

  “Công ty TNHH Hưng Nghiệp Formosa Hà Tĩnh (FHS) đã cam kết và hứa sẽ chi trả ngay số tiền bồi thường 500 triệu USD cho Chính phủ Việt Nam.”

  Nhưng khả năng tiền đi lạc trong một rừng các bộ, ngành và địa phương là hiện hữu vì:

  “Công việc tiếp theo, Chính phủ sẽ giao cho các bộ, ngành và các địa phương xây dựng phương án về bồi thường thiệt hại như: hỗ trợ chuyển đổi nghề nghiệp cho người dân, xử lý môi trường bền vững …”

  Dove e rằng phần lớn tiền sẽ rơi thỏm vào cái nhà trống “xử lý môi trường bền vững” nên không dám chắc 15% đến tay người dân. E rằng cứ kệ xừ môi trường tự khôi phục, để tiền đến tay người dân kha khá và tạo cơ may cho họ tự lo chuyển đổi nghề nghệp.

  Kinh nghiệm tại các vùng tái định cư thủy điện, Chính phủ đã từng nói rất hay: phát triển nông nghiệp lớn XHCN, chuyển đổi cơ cấu nghề nghiệp, môi trường bền vững v.v…Nhưng làm còn cẩu thả hơn mèo rửa mặt.

  • Nghe nhà sản cạp đất mà ăn! Nó mới phun tý nước bọt (xin lỗi)+ bồi thường có 500m USD so với hậu quả mà nó gây ra thế mà cái bọn truyền thông lá cải, chẳng biết lá cải hay lá ngón đã như lên đồng.
   No cmt vì sắp tension!

 37. Hoàng cương says:

  FORMOSA đó à
  đến gần mệ sờ mặt
  còn gần sao quá xa,
  tránh gặp mệ mù lòa ?

  Ai gây..tên hủy diệt
  gió gửi mùi thối rữa
  biển nuốt hận trào lên
  sóng tang thương cá -người !

 38. CD@3n says:

  – mời xem, để tham khảo, và sẽ không bao giờ là muộn, bởi “muộn còn hơn không- better late than never”, với những DA “phá hủy môi trường”…và không biết, lời của TT NXP “loại bỏ lơi ich nhóm” trong hoạt động của CP, các bộ ngành, địa phương, bao giờ,khi nào sẽ không “mãi mãi chỉ là giấc mơ” :
  ———————
  “Không nằm trong quy hoạch về ngành giấy của Chính phủ, không có vùng nguyên liệu nhưng Lee & Man vẫn được cấp phép để đặt một nhà máy giấy khổng lồ cặp bờ sông Hậu.
  Ít ai biết rằng, để cấp phép cho dự án có nguy cơ gây ô nhiễm cả vùng tây nam sông Hậu này, chúng ta đã để mất đi nhiều cơ hội lớn khác. Ban đầu tập đoàn này muốn đặt nhà máy ở Cần Thơ nhưng bị các chuyên gia môi trường ở Trường ĐH Cần Thơ mà lãnh đạo tỉnh này mời tham gia tiếp xúc phản đối, vì lo ngại sẽ xảy ra những tác động xấu đến môi trường và đặc biệt là nguồn nước sinh hoạt
  Lee & Man ra đời trong bối cảnh VN và Nhật Bản đang phối hợp thực hiện một chương trình trồng rừng tràm và chế biến các sản phẩm từ tràm. Năm 2005, Nhóm hợp tác nghiên cứu Việt – Nhật (nhóm nghiên cứu) đã thực hiện đề tài nghiên cứu “Trồng rừng tràm trên những vùng đất chua nặng ở ĐBSCL và công dụng thương phẩm mới của nó”. Bởi trước đó, ĐBSCL có trên 500.000 ha đất chua nặng chỉ thích hợp để trồng tràm làm cừ, phục vụ xây dựng. Thực ra từ cuối những năm 90 của thế kỷ trước, Chính phủ kỳ vọng trồng rừng tràm trên đất chua càng nhiều càng tốt để cải tạo đất sản xuất lúa năng suất thấp. Chính phủ Nhật hỗ trợ kỹ thuật trồng tràm thông qua Cơ quan Hợp tác quốc tế Nhật Bản (JICA) và Viện Khoa học rừng VN từ năm 1997. Tuy nhiên, khi công nghệ xây dựng dùng cừ tràm không còn được sử dụng phổ biến nên giá bán giảm mạnh và người dân bắt đầu quay lưng với cây tràm. Chính vì vậy, nhóm nghiên cứu thực hiện nghiên cứu trên với 2 mục tiêu là tìm đầu ra cho các sản phẩm chế biến từ cây tràm và hơn hết là thực hiện mục tiêu của dự án quốc gia về trồng mới 5 triệu ha rừng.
  Sau giai đoạn nghiên cứu tính khả thi của cây tràm, nhóm nghiên cứu nhận thấy có thể đầu tư sâu vào chế biến cây tràm để cho ra nhiều sản phẩm khác nhau như bột giấy, gỗ xẻ, gỗ băm để làm ván ép, cồn ethanol… Vốn là một nước có công nghệ chế biến giấy vào loại tiên tiến nhất thế giới nên Nhật đã lập ra một chương trình trồng rừng và chế biến các sản phẩm từ cây tràm bằng nguồn vốn vay ODA từ nước này, khoảng 1,2 tỉ USD. Dự án sẽ tiến hành trồng rừng tại
  6 tỉnh phèn nặng và đang có tràm là: Long An, Tiền Giang, Đồng Tháp, Kiên Giang, Hậu Giang, Cà Mau trên tổng diện tích từ 400.000 – 500.000 ha. Kinh phí trên sẽ được đầu tư cho nông dân trồng rừng, giai đoạn đầu 7 năm không lãi suất; xây dựng cơ sở hạ tầng phục vụ trồng và vận chuyển sản phẩm từ rừng; xây dựng nhà máy chế biến.
  Khi báo cáo ở Nhật, dự án được phía bạn nhiệt tình ủng hộ và xếp vào nhóm ưu tiên giải ngân. Thế nhưng cuối cùng phía VN lại không đưa dự án này vào danh sách các dự án đề xuất Nhật hỗ trợ vốn vay ODA.
  Điều đáng nói là ngay lúc đó, Lee & Man xuất hiện. Ban đầu tập đoàn này muốn đặt nhà máy ở Cần Thơ nhưng bị các chuyên gia môi trường ở Trường ĐH Cần Thơ mà lãnh đạo tỉnh này mời tham gia tiếp xúc phản đối, vì lo ngại sẽ xảy ra những tác động xấu đến môi trường và đặc biệt là nguồn nước sinh hoạt. Ở Cần Thơ không được, Lee & Man đã chuyển hướng về Hậu Giang.” ( nguổn TNO).
  ————————–
  – xem xong bài báo trên, một câu hỏi đặt ra : vậy thì QĐ “thanh tra” cái nhà máy giấy không lồ này để làm cái quái gì? làm một “sự đã rồi”, để rồi mọi chuyện “đúng qui trinh”, và sợi “dây kinh nghiệm” thì đau đớn bị rút, bị kéo dài mãi không thôi ..! :mrgreen:

  • CD@3n says:

   – mời xem thêm, lại “đúng qui trình”- bạn nào hay “nôn nao”, nên đeo khẩu trang trước khi xem, phòng …sự cố môi trường ! :mrgreen:
   —————–
   * Tuổi Trẻ: Sở TN-MT lấy mẫu nước thải đã qua xử lý của nhà máy giấy của Tập đoàn Lee &Man tại Quảng Châu (Trung Quốc) để kiểm nghiệm và đây là căn cứ để báo cáo Bộ TN-MT thẩm định báo cáo ĐTM của dự án Lee&Man Việt Nam, có đúng quy định không, thưa ông?
   – Ông Hồ Văn Phú: Tôi mới về nhận nhiệm vụ tại Sở TN-MT nên không tham gia đoàn công tác tham quan nhà máy giấy tại Trung Quốc và cũng không rõ lãnh đạo tiền nhiệm trước tôi có lấy mẫu nước thải đem về kiểm nghiệm hay không. Tuy nhiên, tôi được biết đoàn công tác tham quan hệ thống xử lý nước thải của nhà máy giấy tại Trung Quốc ngoài lãnh đạo tỉnh ủy, UBND tỉnh, các sở, ngành còn có giáo sư Nguyễn Ngọc Trân.
   (http://tuoitre.vn/tin/chinh-tri-xa-hoi/20160701/hau-giang-lam-dung-quy-trinh-vu-leeman-buc-tu-song-hau/1128007.html)
   ——————————
   – lại chiêu thức “đi tham quan” với toàn “quan tham” ?!…lấy mẫu nước xử lý tại Quảng Châu để kiêm nghiêm (?!), chuyện “đùa như Thật”…ôi, ông BT bộ TNMT và ô. BT bộ KHCN, cùng các bà, các ông LĐ cơ quan KHCN của xứ vệ, đọc xong, có thấy “Đúng qui trình đên thế là cũng” hông, hông, hông ., và còn chờ gì nữa, hãy dụng tượng ‘Qui Trình” ngay trong sân tất cả các Bộ, Ban, Ngành, tình lẫn thành ở Việt Nam…?! :mrgreen:

 39. Thanh Tam says:

  Hôm qua chúng tôi tranh màn hình TV với mấy bà Nội trợ để đón xem Chương trình thời sự : Chính phủ họp báo Công bố nguyên nhân cá chết tại các tỉnh Miền trung và Lãnh đạo Tập đoàn Formosa xin lỗi Đảng , CP và nhân dân VN . Phần xin lỗi xem ra Formosa rất chuyên nghiệp và cũng có thể Copy bản xin lỗi này ở đâu đó thôi , xong rồi Các ông Ông ấy còn cúi rạp người , buồn bã tỏ ra rất ….hối tiếc ! Clip này chúng tôi xem không kỹ nên không biết Ông nào nhỏ ” Nước mắt cá sấu không ? ” Các Ông này diễn đạt đến mức mà ngay hôm nay đã có Một báo lề phải lên tiếng : “… Hy vọng nhân dân VN có thái độ khoan hồng, độ lượng, thể hiện sự cao thượng đối với Formosa …” , Chưa chi mấy Nhà báo đã muốn làm luật sư Bào chữa cho Formosa ! Đối với Formosa nếu họ chỉ mất 500 triệu Dollar US để đền bù vụ này , coi như họ thắng lợi , vì sử lý chất thải họ phải bỏ ra 2 Tỷ US $ cơ mà ! Chúng tôi nghĩ Bắt họ chui qua háng nhân dân Miền trung như Hàn Tín ngày xưa họ cũng chui , chứ cúi mình , xin lỗi , được lợi hàng tỷ $ thì họ chơi ngay ! Ngay phía mình nói là Vụ cá chết ở 4 Tỉnh miền Trung là không chính xác , thực ra ô nhiễm môi trường nó như dịch bệnh , không thể nói mức độ ô nhiễm chỉ ở 4 tỉnh , mà các nhà khoa học đã nói chất độc theo dòng hải lưu , mà dòng hải lưu thì không theo địa phận hành chính !
  Thứ hai , các cụ xem TV đều không thuộc phái hay phê phán Chính phủ , nhưng Cách trả lời của Những người thay mặt Chính phủ nghe chừng rất ” Bảo thủ ” ! Tại sao trong lúc này Các ông lại còn lèo câu ” Các thế lực thù địch ” lợi dụng vụ Cá chết để chống Đảng , chống phá NN…, chúng tôi thấy câu này để hội nghi bên CA rút kinh nghiệm thì đúng hơn ! Theo chúng tôi , nói như vậy sẽ làm tổn thương những người dân yêu nước , những người bị thiệt hại thực sự và họ bức súc thực sự vì Sự cố môi trường trầm trọng , Ảnh hưởng đến cuộc sống của hàng triệu người dân và Cả nước . Tại sao Đảng và Chính phủ không tổ chức cho các Đoàn thể, hiệp hội tổ chức Phản đối công khai , đây thực sự là sức mạnh phía sau Những người đi làm việc với Fomosa ! Thậm chí Dư luận Đài Loan họ cũng tỏ thái độ phản đối Formasa , ngay cả Quốc hội của họ cũng bị các Nghị sĩ lên tiếng chỉ chích Formosa tại VN ! Các Nghị sĩ VN ở đâu trong thời gian qua nhỉ ? Do vậy các cuộc họp báo của ta cũng thể hiện trình độ của Các quan chức , thể hiện một sự quan liêu , trì trệ của cả hệ thống xoay quanh nhưng vấn đề rất nóng thường ngày của cuộc sống Người dân !

  • CD@3n says:

   M sẽ không trả lời thẳng câu hỏi của bác :”các nghị sĩ VN ở đâu …?”, mà chỉ nêu lên sự việc này : việc phải “bất thường + khẩn cấp” lấy ý kiên các nghị sĩ K 13 (hết date) vể hoan thi hành luật hình sự 2015 và 3 luật “lan can”, VP QH đã gửi đi 449 phiếu / tổng số 497 đb ( vì 50 bà và ông nghị đang công du nước ngoà- và đây là QH “Giấy”,chưa phải QH “điên tử”, nên khoảng cách địa lý gây trở ngại thông tin..!), thu vể được 438 phiếu ( còn 11 phiếu “chỉ đi- không vể”…bác tự có câu trả lời nhé, còn chuyện “ca sắc” chết, thì “không phải việc của nghị sĩ VN, nghị sĩ VN co nhiêu việc khác cần làm hơn, nhất là “tham khảo và khám phá trên iphone, ipad’ hay “mơ về nước Nga”…( thành thật xin lỗi một số rất ít vị có tâm- tầm như LS Trương trọng Nghĩa..).

 40. befaitu says:

  Cái gì cũng cần đúng “quy trình” thưa quý vị. Để có được cam kết bồi thường 500 triệu Obàmá ta mất 3 tháng nếu mất 3 năm sẽ được 5 tỷ còn 3 ngày sẽ được 5 triệu mà thôi. Đó là cái hình dung trong quy trình thương lượng bồi thường vụ việc.

  Giữa áp lực của dư luận và bằng chứng để buộc tội FMS thì giải pháp trước mắt hợp lý là gần 3 tháng và 500 triệu kia. Sẽ có người cho là ít, sẽ có người lo lắng cho là tiền ấy sẽ đi đâu, về đâu và sẽ có người cho là quan trọng nhất cần trả lại biển có cá chứ không phải tiền bồi thường là xong việc cho qua.

  Sẽ có người nói trong 500 triệu kia thì hết 300 triệu USD ấy FMS không phải bỏ tiền túi ra vì họ đã mua bảo hiểm trách nhiệm với bên thứ ba nếu có rủi ro gây ô nhiễm môi trường. Và cái rủi ro ấy nó đã được gài vào sự cố về điện nhé. Thế là các công ty bảo hiểm trong nước phải lấy xèng ra mà trả, xèng này là xèng của ai, lấy mỡ ai rán ai thì biết rùi nhé. Phần FMS chỉ phải dốc túi có 200 triệu USD mà thôi.

  Lịch sử hình thành dự án này nó nhanh như sao xẹt, dự án này đem lại thu nhập cho quốc gia bao nhiêu trong 70 năm, giải quyết công ăn việc làm cho bao nhiêu người, ngành công nghiệp này có giá trị gia tăng bao nhiêu tính được hết mà. Thế mà với cả diện tích khủng, ở vị trí yết hầu của đất nước hổng lẽ không có lựa chọn nào tối ưu hơn. Đến là dỗi hờn với sự lựa chọn của thế hệ đi trước mà.

  Môi trường cho người hiện tại và tương lai con cháu là chết trước, thấy rợn trước. Đau gì đâu!

  Những vị bi quan về cách xử lý bước đầu xin bình tĩnh. Có quy trình cả đấy, đôi khi muốn xử con cọp phải bắn mũi thuốc mê trước chứ nào đâu bùm phát cho chết toi được. Vấn đề là dẹp bỏ ngay các ngành công nghiệp làm ô nhiễm môi trường. Thà nghèo hơi lâu một tý còn hơn đùng phát được 500 Obàmá trong “phi vụ” 84 ngày có phỏng.

  Có những quy trình hoặc là cho tờ A4 đuổi việc là xong hoặc là làm cho đối tượng tụ nản mà chủ động viết đơn xin nghỉ.

  Ba cái xảo quyệt điều hành quốc gia thì phương Tây còn phải gọi ta bằng cụ. Ví dụ thủ tướng Anh vừa rồi Ca-mơ-run đang tiếc không đọc báo Việt để ra đầu bài cho phiếu bầu nên khi xem kết quả chỉ biết nấc lên tuyên bố …

  các bác ở lại em ngược!

 41. CD@3n says:

  – mời xem :

  “ Chủ tịch UBND tỉnh Hà Tĩnh Đặng Quốc Khánh đã ký Quyết định 1814 thành lập Hội đồng đánh giá thiệt hại sau sự cố môi trường vào cuối ngày hôm qua (30/6).
  Hội đồng này có 18 thành viên, trong đó Phó chủ tịch UBND tỉnh – ông Dương Tất Thắng sẽ giữ vai trò Chủ tịch hội đồng. Phó chủ tịch hội đồng là ông Đặng Ngọc Sơn, Phó Chủ tịch UBND tỉnh.
  Các thành viên trong hội đồng này là lãnh đạo các Sở TN-MT, NN&PTNT, LĐ-TB&XH, Tài chính; Chủ tịch UBND các huyện, thị xã Kỳ Anh, Cẩm Xuyên, Lộc Hà, Thạch Hà, Nghi Xuân.
  Công việc của hội đồng này là xây dựng đề cương, phân công nhiệm vụ, thành lập tổ giúp việc, chỉ đạo thành lập các hội đồng đánh giá thiệt hại cấp huyện; từ đó đánh giá chính xác giá trị thiệt hại sau sự cố môi trường trên tất cả các lĩnh vực bị ảnh hưởng trong thời gian sớm nhất.
  Đồng thời, hội đồng cũng sẽ đề xuất giải pháp tổng thể để khôi phục sự cố và ổn định sản xuất phù hợp với quy định và thực tế ở các địa phương, sau đó tổng hợp báo cáo lên Ban chỉ đạo tỉnh và Chính phủ.” ( nguổn : VNN).
  – ngứa mồm Xin hỏi : Chi Hội nghề cá ( đại diên của ngư dân) của tỉnh Hà Tĩnh sao không có tên trong HĐ này ? Hãy chờ xem, HĐ gồm “thập –bát” thành viên – toàn Quan “máy lạnh” này sẽ làm gì cho hàng vạn ngư dân đang ăn gạo cứu trợ và ngồi bờ nhìn “Biển Chết” ?! :mrgreen:
  – “ Hội đổng cũng đề xuất giải pháp tổng thể để KHÔI PHỤC SỰ CỐ…”, đọc tới đây, toát mồ hôi vì “khôi phục SỰ CỐ”.. Thế mới biết, quê của cụ Nguyễn Du thời @ có quá nhiểu “quỷ linh quái kiêt”, đang được “dẫn dăt” bởi nhà họ “Đặng” vói CT trẻ nhất nước Nam ..! 🙂

 42. CD@3n says:

  – xin mời xem những dòng viết của người “tự ứng cử” đại biểu QH, đã bị “out” ở vòng 3 : hiêp thì được, nhưng không thương, vì sai định hướng ! :
  ——————
  TÔI KHÔNG THỂ LÀ NGƯỜI CAO THƯỢNG

  Trần Đăng Tuấn

  “…Việc nhận lỗi của Formosa Hà Tĩnh đã thể hiện thái độ trước việc vi phạm, nên việc đưa vụ án ra khởi tố hay không thì Chính phủ Việt Nam sẽ cân nhắc. Hy vọng nhân dân Việt Nam có thái độ khoan hồng, độ lượng, thể hiện sự cao thượng đối với Formosa.”

  Rà soát ít giây, tôi nhận ra rằng chắc chắn tôi không thể là người cao thượng.

  * Đáng lo nhất: Các kim loại nặng còn nằm dưới đáy biển, còn theo các dòng hải lưu, độc hại đến mức nào và có cách gì để khắc phục?
  Theo như Bộ trưởng Bộ TN-MT thì câu trả lời không thể có trước giữa tháng 7.
  Mọi cái sẽ phụ thuộc vào điều này.

  * Buộc Formosa phải nhận là thủ phạm chắc chắn không phải việc đơn giản, và làm được điều này là một việc rất quan trọng. Nhưng đó chưa phải là khó nhất.

  Buộc cái cung cách chấp nhận những dự án đầu tư mang mầm mống tai hoạ vào nhà, mà (thật kinh ngạc) sau đó hầu như bỏ bê hoàn toàn việc giám sát những dự án đó – buộc cái cung cách đó phải chấm dứt và những người làm theo cung cách đó phải chịu trách nhiệm, sẽ là việc khó khăn hơn nhiều so với việc buộc Formosa nhận tội. Nhưng đó là việc quan thiết mà không làm được thì không thể có đủ lòng tin.

  Không chỉ Formosa. Những dự án khác kiểu nhà máy giấy trên bờ sông Hậu là sự đe doạ không chỉ đối với môi trường thiên nhiên, mà còn đối với mọi lĩnh vực của đất nước. Một hiểm hoạ khó lường hết và không thể đong đếm, không thể bù đắp khi xảy ra.

  Kỳ vọng là Quốc Hội mới sẽ đặt ra chương trình giám sát tối cao với các dự án tiềm ẩn nguy cơ với môi trường. Kỳ vọng Chính phủ mới sẽ kiên quyết đóng cửa đối với các mời chào đầu tư lợi bất cập hại như là đóng cửa rừng. Và cần hành lang cho các tổ chức xã hội dân sự theo dõi giám sát bảo vệ môi trường. Việc liên quan đến toàn dân thì phải có tai mắt của dân ở đó.
  ————————–
  – đây là một ý kiến “hết sức chừng mực” trong rất nhiều phản ứng của dư luận, có thê hiểu, khi phát biểu : “Tôi không thể là người cao thượng”, người khởi xướng “cơm có thịt” đã phải “kìm nén- keep calm” ghê lắm ?! 🙂
  – ô. TĐT có dùng từ “quan thiết” ( có thê hiểu là : quan trong + thiết yếu),nhưng xin thưa,ở xứ Vệ, những việc “quan thiết” hầu như bị “Quan đ* thiết”…hehe..! :mrgreen:

 43. PV-Nhân says:

  * Formosa Xin Lỗi. Lỗi và Tội khác nhau rất xa. Lỗi có thể Tha nhưng Tội phải dùng Công Lý. Người dân Việt bao lâu nay bị áp bức biến lỗi thành Tội. Trong khi tội ác bị người ta biến thành Lỗi…

  • Dove says:

   Tội ác chiến tranh của Mỹ ở VN là kinh lắm. Chất độc da cam với hàng triệu nạn nhân là một vụ top 10 thế giới. Nhưng nữ thần công lý tự bịt mắt lại và phán: các công ty Dow Chemical và Mosanto ko biết là độc và làm theo đơn đặt hàng của chính phủ nên ko có tội.

   Vậy xem ra công lý VN và Formosa tử tế hơn Công lý Mỹ, Dow Chemical và Mosanto nhiều.

   Chỉ sợ tiền cá chết đi lạc.

  • PV-Nhân says:

   * Rất đồng ý với Hiệu Minh. Chúng ta, hãy thể hiện con người tri thức….

 44. Dove says:

  Cách đây khoảng 15 năm, Dove đọc cuốn “Environmental Economics” của một GS Mỹ nổi tiếng (lâu quá quên mất tên) được biết rằng các doanh nghiệp Mỹ ở Mexico làm ăn thua lỗ đậm và phải ra đi vì họ tuân theo chuẩn được quy định bởi “Clean Air Action”.

  Thế là chợt suy nghĩ Chính phủ nên quy định chuẩn môi trường tối thiểu (khí thải, nước thải, phế liệu rắn v.v..) căn cứ trên mặt bằng quốc tế chung mà các doanh nghiệp phải tuân thủ và thu thêm phí bổ sung một cách minh bạch để tổ chức xử lý theo chuẩn địa phương trước khi thải ra môi trường.

  Phí bổ sung và trách nhiệm xử lý theo chuẩn địa phương của Chính phủ là rất hay ví Chí Phèo sẽ phải cân nhắc kỹ khi xây lò gạch ở HN do phí bổ sung để xử lý khí thải đương nhiên là cao hơn ở làng Vũ Đại. Để thu hút FDI, Chính phủ phải chọn những sites phù hợp để tổ chức các khu công nghiệp với hệ thống thu gom và xử lý phế thải với chi phí hợp lý. Như vậy sẽ ko còn chuyện phát triển lan tỏa các doanh nghiệp gây ô nhiễm trong khu dân cư, và doanh nghiệp ăn gian phí xử lý.

  VN có thể làm việc đó ko? Hoàn toàn có thể, nhưng đáng tiếc là lãnh đạo ko có thời gian nghiên cứu “Environmental Economics” và đáng buồn hơn là các công ty môi trường quốc doanh thì ăn gian phí xử lý hơn cả doanh nghiệp – rác thải y tế là ví dụ. Nếu cứ thế tiếp tục thì các doanh nghiệp tốt sẽ bỏ đi hết vì phí môi trường cao, các doanh nghiệp đểu thì trụ lại và những vụ như cá chết Forrmosa sẽ ngày càng phổ biến và chắc chắn những vụ cá chết do tích lũy ô nhiễm “tập thể” của nhiều doanh nghiệp, ăn gian xử lý phế thải tại VN, sẽ được các nhà kinh tế học môi trường đưa vào top 10 kinh điển thế giới.

  Chuyện đó đang xẩy ra tại HN và TP Hồ Chí Minh.

 45. krok says:

  Suy nghĩ sau giờ G:
  1. 500 triệu USD có lẽ là số tiền tối thiểu, chỉ đủ để giảm bớt thiệt hại tức thời, về lâu dài không đủ, không hiểu số tiền này sẽ được chi trả trong thời hạn bao lâu nhỉ.
  2. Còn câu nguyền của ô Phàm: “Tôm Cá hay là thép” vẫn y nguyên? ? ? !

  Minh Chiết:

  Môi trường

  cũng là 1 loại tài nguyên quốc gia.
  Hải sản nuôi của VN rẻ vì ng nuôi hải sản hầu như ko mất phí môi trường.

  Ko có nước nào cho phép nông dân khơi khơi nuôi cá, tôm trên sông, trên biển như VN. ( lời 1 thứ trưởng VN tham gia đàm phán tpp ). Họ phải làm hồ riêng cho việc nuôi hải sản với hệ thống xử lí nước phức tạp và đắt.

  Việc nuôi hải sản tự nhiên như vậy làm môi trường bị nhiễm độc do đó cứ vài năm thì cá tôm chết hàng loạt. ( Nguồn bộ NN )

  Tự dưng VN trở thành cường quốc về đóng tàu hồi 2000s ko phải vì chúng ta giỏi, chẳng qua các nước khác ko muốn ăn cứt nữa. Mà đúng là cứt thật. Vinashin là tàn dư của đống đó.

  TG đã quy MT ra tiền . Đại khái 1 tấn CO thải ra thì phải trả bn tiền. Hết quota thì mua của nc khác.

  Các nc đầu tư vào VN chủ yếu vì phí môi trường rẻ chứ ko phải vì cn VN giỏi hay giá lao động thấp.

  VN đang bán môi trường để lấy tiền.
  V đề là giá nào thôi.
  Chẳng bán nước thì bán ko khí cũng có xèng.

 46. CD@3n says:

  – Mời xem : thanh tra nhà máy giầy khổng lồ có nguy cơ bức tử sông Hâu :

  “TPO – Sáng nay, 30/6, tại thành phố Vị Thanh, tỉnh Hậu Giang, Tổng cục Môi trường đã họp triển khai quyết định thanh tra việc thi hành pháp luật về bảo vệ môi trường trên địa bàn tỉnh Hậu Giang, trong đó có Công ty TNHH Giấy Lee & Man Việt Nam Việt Nam.”
  “Ông Trần Phong – Cục trưởng Cục Môi trường miền Nam (Tổng cục Môi trường – Bộ Tài nguyên – môi trường) làm trưởng đoàn thanh tra cho biết: Theo nội dung thanh tra, trong 45 ngày làm việc, đoàn sẽ làm việc với cơ quan chuyên môn tỉnh Hậu Giang về tình hình thực hiện chức năng quản lý nhà nước về bảo vệ môi trường trên địa bàn tỉnh. Thanh tra việc chấp hành pháp luật về bảo vệ môi trườngcủa các doanh nghiệp…
  Theo lịch, ngày 1-7, đoàn thanh tra sẽ tiến hành thanh tra tại Nhà máy Lee & Man, và thời làm việc tại doanh nghiệp này trong 3 ngày. Nội dung thanh tra tập trung vào những vấn đề quan tâm của dư luận.” ( nguổn TPO).
  ———————-
  – ‘Thanh CHA”, với người trần, mắt thịt, đầu hơi bị ít …nếp nhăn…thì thanh “cha” cái gì,thưa các CHA ? lại còn “cưởi ngựa xem hoa” , e rằng, gióng như kiểu cán bộ quản lý thị trường,cực khổ, phải lây tay vốc phân để nếm,nhằm phân biêt phân thật, phân giả..hehe..”siêu than cha” !
  – “nội dung thanh tra tâp trung vào những vấn đề quan tâm của dư luận” , “lắng nghe dư luận đến thế là TẬN CÙNG” ! thưa các quan thanh cha, một nhà máy giấy khổng lồ, xả thài tới 300 K tấn NaOH một năm ra sông, báo cáo đánh giá tác động bảo vệ môi trường tổng thê “chưa có” ( ĐTM), thì phải căn cứ vào đó, vào luật BVMT của VN mà thanh tra, chứ không thê căn cứ vào dư luận được…thôi, kính chào các quan thanh CHA, xin kết thúc : thanh cha, thanh bố, thanh BÌ, trong 3 thanh ấy, chỉ Bì là hơn ?! 🙂 :mrgreen:

 47. CD@3n says:

  – góp với entry :

  “năm 2010, trên 470 triệu lít dầu đã tràn ra vùng Vịnh của Hoa Kỳ khi dàn khoan dầu Deepwater Horizon của Tập đoàn BP (Anh Quốc) bị nổ, dẫn tới một thảm họa môi trường nghiêm trọng. BP sau đó đã khắc phục về mặt tài chính với tổng giá trị trên 20 tỷ USD:

  1. Bồi thường ngay thiệt hại kinh tế cho các cá nhân và doanh nghiệp bị ảnh hưởng với giá trị trên 2 tỷ USD sau phán quyến của tòa án theo các đơn kiện cụ thể.

  2. Nộp phạt và bồi thường cho Chính phủ Hoa Kỳ sau khi đạt được thỏa thuận với Bộ Tư pháp Hoa Kỳ, trong đó bao gồm:

  a. 5,5 tỷ USD tiền phạt dân sự theo Luật Clean Water Act trong vòng 15 năm;

  b. 7,1 tỷ USD đền bù thiệt hại tài nguyên thiên nhiên cho Chính phủ Liên bang và chính quyền 5 bang ven biển vùng Vịnh trong vòng 15 năm;

  c. 4,9 tỷ USD đền bù theo các đơn kiện thiệt hại kinh tế của 5 bang ven biển vùng Vịnh trong vòng 18 năm.

  d. 1 tỷ USD đền bù theo các đơn kiện của trên 400 cơ quan chính quyền địa phương.

  Chính phủ Việt Nam nên tính tới việc bắt buộc Formosa thành lập một quỹ nộp phạt và bồi thường, theo một khung thời gian rõ ràng, Formosa sẽ phải nộp tiền vào quỹ để thực hiện việc nộp phạt cho Chính phủ Việt Nam vì vi phạm pháp luật, bồi thường thiệt hại kinh tế cho các cá nhân và doanh nghiệp bị ảnh hưởng và bồi thường thiệt hại cho chính phủ trung ương và các chính quyền địa phương để khắc phục và phục hồi môi trường biển.” ( hết trích- VNN).

  Nguyễn Xuân Thành(Giám đốc Chương trình Giảng dạy Kinh tế Fulbright)
  —————————
  – dạ,thưa anh Thành, VN ta khac xa Mỹ, và FMS chẳng giống BP tí tẹo nào đâu…rổi anh xem, con đường “vạn dậm” là con đưởng đi từ …lý thuyết đến thực hiện, đó anh ! 🙂

 48. Dove says:

  Chính phủ đã công bố nguyên nhân và thủ phạm gây cá chết. Xem ra khá bài bản và nghiêm túc. Đáng kinh ngạc nhất là chỉ trong một thời gian ngắn mà Formosa đã nhận trách nhiệm thành khẩn và bồi thường 500 m USD.

  Dove hoan hô.

  • HỒ THƠM1 says:

   Vâng! Cả nước… vỡ òa, có người vỡ cả… ối 😯 !
   Hoan hô tinh thần anh hùng dũng cảm yêu nước thương dân quyết liệt của đảng và nhà nước ta. Đây là chiến công hiển hách của đảng ta!
   Lão Đốp lại có rượu ún rùi!

   • hugoluu says:

    Đúng! đây là chiến công hiển hách của Đảng ,chỉ cần 84 ngày đã tìm ra nguyên nhân , thủ phạm ,bắt đền bù ,xin lỗi … Trong khi Nhật Bản với thảm họa tương tự :http://soha.vn/tham-hoa-minamata-o-nhat-noi-dau-50-nam-vi-bien-bi-dau-doc-20160423002622047.htm ,phải mất hơn 3 năm mới tìm ra được thủ phạm .
    Vâng! Đảng luôn là đỉnh cao trí tuệ ! 🙂

   • Dove says:

    Về vỡ ối thì Dove tin kinh nghiệm của các chị hơn là tin Hồ Thơm1. Nhưng về chuyện làm thế nào để 500 m USD đến tay người dân một cách công bằng và minh bạch thì phải hỏi lão thôi!

    Hồ Thơm1 thân mến, hình như từng có vụ dê xóa đói giảm nghèo đi lạc vào nhà bí thơ, chủ tịch gì đó thì phải. Dove vẫn nhớ lời Văn Ba, ko sợ ít chỉ sợ thiếu công bằng nên đêm qua mất ngủ vì sợ tiền cá chết đi lạc.

    Sáng ngủ dậy, chẳng hiểu do đâu mà ra lệnh tất cả phụ nữ trong nhà phải theo lời Hồ Thơm1 đề phòng vỡ ối.

  • Ngọ 1000 ngàn USD says:

   Ít nhất các thành viên chính phủ mới cũng đã thể hiện da mặt không DÀY, XÔI THỊT như chính phủ cũ, nhất là vị đứng đầu. Phản ứng, cách xử trí tình huống đối với vụ cá chết như thế là “được”, nổi bật là bộ trưởng Hà (người Hà Tịnh của anh Dove?).

  • PV-Nhân says:

   * Bác Dove cho tôi Hoan Hô ké với bác, hòng chia sẻ tý gạch đá còm sĩ.
   * Đọc truyện Tam Quốc, có người mê Tào Tháo mưu lược đến độ bỏ sách, chửi: Tiên sư cha cái thằng Tào Tháo!!!
   – Nay tôi muốn chửi nhiều thằng, nhưng lại khen “thằng Formosa” hạ cánh an toàn với giá bèo bồ thường- Đành chửi: Tiên sư cha cái thằng Formosa. Mày quả là bố thằng Tào Tháo!!!

   • Dove says:

    Người VN chỉ cần 1 USD để sống qua ngày bác PV-Nhân à. Vả lại sinh mạng cũng bèo lắm, Obama chỉ cần ra một dự luật GD 20m gì đó là xí xóa thiệt hại chiến tranh.

    Bởi vậy, điều Dove lo là tiền cá chết ko đến tay người dân mà lạc đi đâu đó mất tiêu luôn.

 49. Hoàng says:

  Cu Face đã bị chặn…đồ ngây ngây an ninh mạng

  • VT says:

   Thảo nào , vào FB không được . ” Chúng ta hình dung một cách đơn giản là nó như một tấm chăn khổng lồ chứa độc cứ thế trôi ngầm theo dòng hải lưu, đi đến đâu sẽ làm xảy ra các phản ứng hoá học ở đó và khiến cá ở tầng đáy chết hàng loạt. Phát hiện này chính là chìa khoá của vấn đề.”
   Như vậy chứng tỏ” tấm chăn khổng lồ chứa độc ” này đã quấn quanh sợi cáp quang gây tắc nghẽn đường truyền nên anh Phây bị chậm :d
   Cộng đồng mạng nên đề nghị phạt FMS 500 triệu nữa ..

 50. VT says:

  Mình sợ nhất số tiền đền bù này mà được trả “đúng qui trình ” thì đến đời cháu nội ngư dân cũng chưa nhận đủ quá . Chưa kể cái “qui trình đúng” này nó lạ lắm , tiền chuyển nó hay bị lạc lung tung , giống như dê cứu trọ lạc v2o nhà ông bí thư Huyện gì đấy .

 51. CD@3n says:

  – gop vơi entry, mời xem :

  – Phát biểu của ô. Nguyễn hữu Hoài, CT UBND tỉnh Quảng Bình :
  ————–
  – “ Sự cố ô nhiễm môi trường biển gây ra hiện tượng cá chết hàng loạt vừa qua đã gây ra hậu quả rất nghiêm trọng đối với Quảng Bình, đặc biệt là đối với 15 ngàn người trực tiếp đánh bắt ngoài biển và 45 ngàn người làm dịch vụ nghề cá. Họ mất việc làm, mất thu nhập và đặc biệt là họ hoang mang, dao động trước vấn đề ô nhiễm môi trường biển. Người dân không biết khi nào biển hết ô nhiễm, không biết khi nào cuộc sống được quay trở lại với việc đánh bắt và các dịch nghề cá như xưa để có thu nhập, đảm bảo đời sống gia đình.
  Sự cố môi trường biển cũng đã ảnh hưởng đến các ngành kinh tế khác, trong đó nổi lên là du lịch. Trong những tháng vừa qua du lịch Quảng Bình rất ảm đạm. Mặc dù tỉnh cố gắng hết sức để có các giải pháp tháo gỡ khó khăn như giảm giá vé thăm quan, giảm giá khách sạn, chỉ đạo bảo đảm vấn đề an toàn thực phẩm… nhưng du khách vẫn không yên tâm nên ngành du lịch Quảng Bình thiệt hại rất nghiêm trọng về trước mắt và lâu dài. Về kinh tế, thống kê sơ bộ đã thiệt hại 4.000 tỉ và dự kiến vấn đề thiệt hại sẽ còn kéo dài đến những năm tiếp theo.”
  “Vấn đề mấu chốt là phải cho dân biết ô nhiễm do nguyên nhân gì, gây ra từ đâu và hiện người dân đang mong chờ câu trả lời từ các bộ ngành trung ương để làm rõ vấn đề này. Bởi vì thiệt hại gây ra cho người dân Quảng Bình do sự cố môi trường biển gây ra là rất nghiêm trọng. Nó ảnh hưởng đến toàn bộ đời sống của người dân vùng ven biển với hơn 60 ngàn người lao động ở 18 xã vùng biển.
  Khi biết được nguyên nhân từ đâu thì người dân trông chờ vào Chính phủ và các bộ ngành trung ương xử lý thật nghiêm minh đối tượng gây ra sự việc. Nghiêm minh với cơ sở, tổ chức gây ra ô nhiễm vì vấn đề môi trường là vấn đề lâu dài. Không những xử lý tạm thời, trước mắt mà người dân cần môi trường biển sạch vĩnh viễn. Vì vậy, hiện người dân đang chờ đợi và kỳ vọng vào sự chỉ đạo quyết liệt, nghiêm minh của Chính phủ và các bộ ngành liên quan.”

  ( nguổn LĐO )
  ————————-
  – bỏ qua sự chính xác vè thông kê 4000 tỷ thiệt hai, còn 3 tỉnh nữa, sẽ là bao nhiêu? 500 tr obama là khoảng 11/000 tỷ…liêu có ĐỦ không? (xin đọc lại lời phát biểu của bt TNMT về khoản bổi thường của Formosa.)

 52. CD@3n says:

  – góp với entry, mời cùng đọc lời phát biểu của ô. bọ trường TNMT Trần Hồng Hà

  “Đây là sự việc nghiêm trọng lần đầu xảy ra đối với tôi và cả Chính phủ. Ngày 25/4 tôi từ New York (Mỹ) về, chiều hôm sau nhận quyết định của Ban Tổ chức Trung ương phân công làm Bí thư Ban cán sự Đảng và quyết định làm Bộ trưởng của Thủ tướng. Đó cũng là lúc sự việc xảy ra.”
  “Tôi vào Hà Tĩnh ngay chiều 26, thị sát vùng biển cá chết hàng loạt. Vấn đề rất phức tạp, nghiêm trọng, sức ép rất lớn, đặc biệt là đòi hỏi của người dân. Là Bộ trưởng trong lĩnh vực môi trường, tôi nghĩ phải nhận trách nhiệm dù lúc đó chưa biết cơ chế gây ra thảm họa này là gì.
  Khi đã nhận trách nhiệm này rồi, gánh nặng đó càng lớn hơn. Nếu không tìm ra nguyên nhân, có giải pháp xử lý thì mình chỉ là người nhận trách nhiệm suông và năng lực của mình có vấn đề.
  Lúc đó tôi mới chỉ nhận công việc của Bộ trưởng chưa đầy 2 tuần.”

  “- Thứ nhất, kết quả xét nghiệm của các nhà khoa học cho thấy hơn 50% mẫu cá chết thu được có chứa phenol, xyanua. Thứ hai, trong vùng chỉ có nhà máy luyện cốc của Formosa Hà Tĩnh thải ra phenol, xyanua.
  Formosa Hà Tĩnh không thể chối cãi vì chúng tôi đã đưa ra 53 hành vi mà họ vi phạm, từ các sai sót trong thiết kế, thi công, xây dựng cho đến vận hành. Nhưng có thể nói, mấu chốt chính là phát hiện: Từ ngày 1/4 đến ngày 5/4, lượng điện tiêu thụ giảm bất thường, chỉ bằng 15% so với ngày trung bình. Điều đó khiến chúng tôi tập trung vào nghi ngờ có vấn đề trong quá trình vận hành chạy thử của Formosa Hà Tĩnh.
  Sau nhiều ngày thu thập bằng chứng, đấu tranh cuối cùng Formosa phải thừa nhận có sự cố chập điện liên quan đến việc vận hành của quá trình kích hoạt vi sinh ở khu xử lý nước thải. Đây là khâu quyết định việc có xử lý được phenol hay không. Hệ thống này tê liệt dẫn đến nước thải bị đổ ra biển mà chưa qua xử lý.”
  – “Đúng. Dưới góc độ khoa học thì ở trạng thái bình thường, toàn bộ chất thải của nhà máy này thải xuống biển trong một vài ngày cùng lắm là ảnh hưởng cho đến hết vùng biển Hà Tĩnh. Chính chúng tôi rất đau đầu với câu hỏi: cơ chế nào đưa nguồn ô nhiễm này đi theo dòng hải lưu, ảnh hưởng tới 4 tỉnh như vậy? Sau rất nhiều khảo sát, đánh giá, các nhà khoa học đã xác định, chất thải của Formosa Hà Tĩnh đã trộn với nhau ra một hợp chất phức. Hợp chất này nặng hơn nước biển, chìm xuống đáy và hút các chất độc hại phenol, xyanua vào nó. Chúng ta hình dung một cách đơn giản là nó như một tấm chăn khổng lồ chứa độc cứ thế trôi ngầm theo dòng hải lưu, đi đến đâu sẽ làm xảy ra các phản ứng hoá học ở đó và khiến cá ở tầng đáy chết hàng loạt. Phát hiện này chính là chìa khoá của vấn đề.”

  “Một giải pháp dự phòng cũng được đề cập đến là làm hồ chứa sinh học, để nếu vẫn có sự cố thì chất thải sẽ không thoát ra ngoài.
  Ở đây quan trọng nhất là xử lý được vấn đề môi trường, đảm bảo lợi ích chính đáng và hợp pháp của người dân, về phía doanh nghiệp có điều kiện khắc phục sự cố để phát triển. Ngoài ra, với cách xử lý như vậy, chúng ta vừa không làm ảnh hưởng đến môi trường thu hút đầu tư, vừa nhận được sự ủng hộ rộng rãi của quốc tế trong đó có nhà chức trách liên quan từ Đài Bắc.”

  – “Chúng tôi dựa trên nhiều yếu tố như thiệt hại trực tiếp của người dân, thiệt hại về môi trường, về du lịch… Về hệ sinh thái, cỏ biển và rừng ngập mặn không có vấn đề gì, tuy nhiên san hô bị ảnh hưởng trên 400 ha.
  Con số đó đáp ứng được phần lớn mục đích, yêu cầu chúng ta đặt ra. Tất nhiên, việc lớn nhất không phải là đền bù mà môi trường biển Việt Nam được đảm bảo trong tương lai như thế nào. Ngoài khoản đền bù này, Formosa Hà Tĩnh sẽ còn phải đầu tư rất lớn nữa để cải thiện hệ thống sản xuất và đổi mới công nghệ.”
  “Cùng với đó, các cơ quan chức năng đang đánh giá xem lớp trầm tích dưới đáy biển còn tồn lưu chất độc không, mức độ như thế nào và sẽ sớm công bố khi kết thúc điều tra đánh giá mức độ ô nhiễm, mức độ thiệt hại. Vấn đề này đang cần đánh giá thêm, các nhà hải dương học đã lấy mẫu vật trầm tích các chất tồn lưu từ hợp chất phức để phân tích. Dự kiến đến 15/7, chúng tôi sẽ kết thúc giai đoạn khảo sát lấy mẫu, sau đó phân tích các mẫu thu thập được và sớm đưa ra thông báo.”
  “Chúng ta cũng phải đầu tư những trang thiết bị kỹ thuật để có thể giám sát tự động, xây dựng hệ thống quan trắc biển, quan trắc sông ở những khu vực trọng yếu, giám sát 24/24h, lâu nay chưa có hệ thống này.”
  – “Tôi cho rằng đã đến lúc chính sách thu hút đầu tư của chúng ta phải có lựa chọn. Chúng ta không thể để tình trạng chấp nhận ngành công nghiệp thép hay bất cứ ngành công nghiệp nào có nguy cơ ô nhiễm mà phải đánh đổi môi trường. Đó là trách nhiệm của chính quyền, không chỉ vì sinh mạng của người dân bị đe dọa mà còn vì tương lai lâu dài của cả quốc gia”.
  ( nguổn : VNExpress).
  ———————-
  – xin nhắn riêng ô. thư trường của bộ này , nên xem kỹ toàn văn phát biểu của bộ trường, đối chiếu lại với những gì khi ô. thay mặt bô TNMT phát biểu trong chuyện “cá chết”, và câu nói “tai tiếng” với nữ PV báo TN trong buổi họp báo “chớp nhoáng” …đi nghỉ phép dưỡng sức 1 thời gian, nên chăng? … :mrgreen:

  • CD@3n says:

   mời xem :

   FB Trương Huy San

   30-6-2016

   Bộ trưởng Trần Hồng Hà: “Tôi cho rằng đã đến lúc chính sách thu hút đầu tư của chúng ta phải có lựa chọn. Chúng ta không thể để tình trạng chấp nhận ngành công nghiệp thép hay bất cứ ngành công nghiệp nào có nguy cơ ô nhiễm mà phải đánh đổi môi trường. Đó là trách nhiệm của chính quyền, không chỉ vì sinh mạng của người dân bị đe dọa mà còn vì tương lai lâu dài của cả quốc gia“.

   Tôi chờ ông nói thêm, “Chúng ta không chấp nhận để Formosa đặt VN trước sự đã rồi”, mà chưa thấy.

   Căn cứ: “Hơn 50% mẫu cá chết thu được có chứa phenol, xyanua. Thứ hai, trong vùng chỉ có nhà máy luyện cốc của Formosa Hà Tĩnh thải ra phenol, xyanua.

   Formosa Hà Tĩnh không thể chối cãi vì chúng tôi đã đưa ra 53 hành vi mà họ vi phạm, từ các sai sót trong thiết kế, thi công, xây dựng cho đến vận hành. Nhưng có thể nói, mấu chốt chính là phát hiện: Từ ngày 1/4 đến ngày 5/4, lượng điện tiêu thụ giảm bất thường, chỉ bằng 15% so với ngày trung bình. Điều đó khiến chúng tôi tập trung vào nghi ngờ có vấn đề trong quá trình vận hành chạy thử của Formosa Hà Tĩnh.

   Sau nhiều ngày thu thập bằng chứng, đấu tranh cuối cùng Formosa phải thừa nhận có sự cố chập điện liên quan đến việc vận hành của quá trình kích hoạt vi sinh ở khu xử lý nước thải. Đây là khâu quyết định việc có xử lý được phenol hay không. Hệ thống này tê liệt dẫn đến nước thải bị đổ ra biển mà chưa qua xử lý”.

   PS: Ông Trần Hồng Hà đã xuất hiện rất đúng lúc và chọn đúng nhà báo để giúp ông truyền tải đúng thông điệp, Phạm Hiếu và Võ Văn Thành. VNExpress làm báo chính trị có vẻ như đã qua mặt những tờ như Thanh Niên, Tuổi Trẻ

 53. Thảm hoạ tràn dầu trên vịnh MEXICO năm 2010 và thảm hoạ cá chết tại miền Trung Việt nam 4/2016 nếu đem so sánh có một số điểm giống nhau và khác nhau
  – Giống nhau : đều là thảm hoạ do con người gây ra , đều gây hậu quả môi sinh trầm trọng , lâu dài
  – Khác nhau : về nhiều mặt nguồn gốc , nguyên nhân , cách khắc phục , thời gian tác động , độ nguy hại . .
  Xin được nêu lên những khác biệt : có 2 khác biệt lớn nhất là : nguyên nhân và cách xử lý

  – Vê nguồn gây ô nhiễm : ở vịnh MEXICO : chất gây ô nhiễm là DẦU THÔ , không tan trong nước biển , dễ cô lập , hút gom , làm sạch môi trường , địa điểm tràn dầu xa bờ biển , biển sâu nên ít tác động trực tiếp đến con người trên bờ , di hại không lâu dài sau khi đã khắc phục gom hết dầu .
  – Ở bờ biển miền trung VIỆT NAM : như trước đây khi nhận định tôi đã cho rằng : chất gây độc là NATRI XIANIT ( NaCN ) là một chất dùng trong phân kim VÀNG ( Au ) khi tác động với các kim loai và các o xit kim lại nó tạo ra các muối kim loại có anion CN- dễ tan trong nước ( trừ VÀNG – Au ) . Tất cả các chất có gốc CN – ( xianit ) đều cực độc do khi vào cơ thể , nó vô hiệu nguyên tố Fe ( sắt ) trong hồng cầu nên máu không thể trao đổi o xy được , ion CN- còn gây ngộ độc thần kinh tạo nên cái chết tức thời cho sinh vật do ngộ độc thần kinh (ngay lập tức ) và do thiếu máu ( trong một thời gian ngắn ) .
  – NATRI CIANIT là chất rất dễ tan trong nước , nên phát tán nhanh trên biển do dòng hải lưu vận chuyển theo . Bất kỳ sinh vật nào nhiễm phải nó trong dòng nước có chứa NaCN vượt quá giới hạn gây độc đều bị ngộ độ . Để tạo nên một dải bờ biển dài gần 300 km có độ độc gây chế cá thì nguồn xả NaCN phải đưa ra một lượng cực lớn NaCN ( có thể tính được một cách tương đối bằng cách tính tổng khối lượng nước có chiều dài x chiều rộng mặt nước x chiều sâu x hàm lượng gây độc . . .bạn sẽ thấy là một khối lượngj khổng lồ NaCN đã thải ra biển miền trung VIỆT NAM . Việc xác định chính xác ( tương đối ) khối lượng NaCN đã thải ra không khó . Chỉ có điều là có muốn làm và có được công bố hay không thôi .
  – Khi NaCN đã phát tán vào nước biển , sẽ có những tình huống sau đây để tồn tại và bị phá huỷ
  + Hoà tan trong nước và pha loãng đến nồng độ dưới mức nguy hiểm : do thuỷ triều , hải lưu , do mưa
  + Nguy hiểm nhất là 2 nguồn NaCN còn tồn tại trong : ĐẤT , BÙN , ở đáy biển và ven biển . Trong những rạn san hô đã bị chết do nhiễm NaCN . Trong những hải sản ( tôm , cua , cá , mực ) đã chết do ngộ độc NaCN đã bị thu gom mang đi ra khỏi tầm kiểm soát .
  NaCN có thể bị phân huỷ bởi nhiệt độ cao ( tương tự như việc luộc sắn mở vung nồi cho axit CIANHYDRIC ( HCN ) bay hơi khi ắn sắn không bị ngộ độc . Với các loại hải sản chết thời gian qua , nếu được xác định và công bố là do NaCN thì việc xử lý không phải là khó khăn lắm .
  Điều khó khăn trong việc xử lý khắc phục hậu quả của chất độc NaCN Ở vùng biển miền trung VIỆT NAM hiện nay là
  # NaCN là chất cực độc
  # NaCN là chất dễ tan trong nước , đã phát tán xa , rộng , sâu . Rất nhiều vùng sinh vật đã hấp thụ và tàng chứa nó , trong cả sinh vật đã chết và chưa chết , trong cả đất , bùn cây cối , nguồn nước mặt , nước chảy và nước tù .
  # Vì liều chết và liều gây độc của các loại sinh vất khác nhau nên rất khó để xác định rằng khi nào thì ăn được hải sản , rau quả , uống nước …..ở vùng có nhiễm NaCN
  Chất DIOXIN gây độc tiềm ẩn nhưng thường chỉ trên những vùng hẹp đã được đánh dấu và đã mọi người đều đã biết .
  Chất NaCN là chất gây độc tức thời nhưng lại tiềm ẩn trên một diện tích quá rộng , trong một lượng nước quá lớn , ảnh hưởng vô cùng sâu xa tới một lượng đối tượng trực tiếp là hàng chục triệu ngư dân trên bờ biển đang sinh kế hàng ngày và gây hại gián tiếp tới toàn thể 90 triệu người dân trên toàn cõi VIỆT NAM
  Vì vậy tính nguy hại của chất NaCN gây độc hại trên vùng biển miền trung VIỆT NAM 4/2016 ( xin gọi là THẢM HOẠ CÁ CHẾT Ở BIỂN MIỀN TRUNG VIỆT NAM 4-2016 ) là vô cùng to lớn tới mọi mặt của môi sinh VIỆT NAM. ,
  Việc khắc phục là rất khó khăn , lâu dài và đòi hỏi công nghệ , kỹ thuật và sự trung thực , công tâm của nhiều ngành khoa học .
  Để trả lại môi sinh biển , bờ biển , tâm lý con người , nghề nghiệp mưu sinh sẽ tốn nhiều tỷ dollar ( chứ không phải là 500 triệu hoặc 5 tỷ – số đó , chỉ như MUỐI BỎ BIỂN thôi )
  P/s : Mấy ông quan bụng phệ hôm trước nhảy xuống tắm ở biển và xúi dân ăn cá đã thấy sợ chưa . Ngẫm lại có thấy mình to đầu mà ngu , tự nhiên bị ứng vào câu các cụ nói : xuýt chó bụi rậm .

  • krok says:

   Cám ơn bạn Nguyễn Phú Cường còm nhiều thông tin chi tiết, còn các quan chức ăn cá tôi tin họ ăn cá an toàn, không phải cá do dân bắt vùng nhiễm độc

  • CD@3n says:

   – ghé theo com sĩ NPC tý : kỳ thi lớp 10 vừa qua tại HN, nhiều cô cậu h/s đã khóc nức nở, bó tay vì một câu hỏi trong để thi hóa : vì sao ăn SẮN có thê bị ngộ độc, cách tránh, …: và cả tuần sau, mới đăng trên đáp án : vì trong sắn có chứa axit HCN. rổi HCN dễ tan trong nước, nên cẩm ngâm săn trước khi luộc, hoặc thái ra phơi khô, hoặc giã thành bôt…bạn nao đã từng ở nông thôn, biết người dân rất kỵ trồng sắn lẫn vói cây xoan, bởi nếu bĩ rễ xoan xuyên qua, thì càng độc hơn.
   – xianya còn là chất dùng rất nhiểu trong khai thác vàng, nhất là lò “vàng lậu”…việc chở CN thường là chở lậu, lén lút, nhét trong hành lý, gầm xe khách…các hầm đường bộ mà đặc biệt là khu vực miền Trung, không kiểm soát tốt việc chở lậu CN, khi phương tiên qua hầm, phát nổ, thì…xây hầm nhiêu năm, chỉ một gy là xong…phim ! chưa kể thiết hại vê người. xin nhắn ngài bi thư “tuổi trẻ- ngồi cao” Xuân Anh ở ĐN, có hầm đường bộ Hải vân, và mấy ông BOT hầm đường bộ đèo Cả , lưu ý giúp công ty HAMADECO trong vụ này, nếu không…thì…khiếp lắm ! :mrgreen:

 54. krok says:

  Cụ Cua có ý so sánh FMS với BP, thật sự vụ FMS nặng hơn vụ BP nhiều:
  1. Vụ FMS không hề là tai nạn, mà xả thải đã chủ tâm nằm trong thiết kế nhà máy, và lại chỉ mới là cú xúc rửa khởi động, đến lúc vận hành thì chất độc còn gấp nhiều lần hơn vậy.
  BP là tai nạn do tắc trách, CP Mỹ rút kinh nghiệm, xiết chặt kiểm tra, thủ tục để loại trừ khả năng
  xảy ra với các công ty khác ở vịnh Mehico.
  2. Hậu quả vụ tràn dầu BP có thể khắc phục được gần như triệt để, dầu nổi trên mặt biển được thu gom gần hết, số còn lại cũng sẽ bị phân rã sinh học dần, chim tróc một số cứu được nhờ rửa sạch dầu bám. Thiệt hại cho dân đánh bắt cá được tính và bồi thường – dân Việt Nam không biết tiếng Anh được luật sư và có phiên dịch giúp, các ngành nghề khác kể cả nhà hàng ăn trên bờ thống kê thiệt hại do giảm khách ăn cũng được bồi thường. BP phải bán tài sản để bồi thường.
  Chất độc FMS thải ra tan trong nước, không ai biết bao nhiêu, nguồn lợi về cá thiệt hại có thể cả 50 năm chưa phục hồi, còn chất độc vào cơ thể người ăn cá gây bệnh, ung thư , nhiễm độc kim loại nặng gây thiểu năng trí tuệ cho trẻ em thì tính bao nhiêu cho đủ?
  3. FMS cũng chưa phải là tất cả, còn nhiều nhà máy khác nữa, gần nhất là nhà máy giấy Lee & Man ở sông Hậu do chính quyền cấp tỉnh ?! mời về?!!! thật không thể tưởng tượng được tình trạng vô chính phủ như vậy.

  • Hiệu Minh says:

   Chuyện này phải có nghiên cứu, điều tra và báo cáo khoa học. Trong khuông khổ blog không thể viết đại khái được. Mong các bạn thông cảm. Chính phủ muốn sẽ làm cho ra nhẽ.

   • Xôi Thịt says:

    MUỐN

    Lão Cua dùng từ thật đắt 😀

   • hugoluu says:

    Đồng ý với lão Cua ,những comment theo kiểu ‘ Chém gió’ thì viết đại khái thế nào cũng được, còn khi comment liên quan tới khoa học hay nghiên cứu một vấn đề thì nên viết có dẫn chứng chuyên ngành ,không nên viết theo kiểu đồn đoán làm giảm giá trị HC .
    Nhớ lại hồi HC ban luận về MIC 21 có thể bắn hạ B52 tại chỗ hay không ? Trong rất nhiều còm tranh luận có còm của bác Người Về Hưu rất thuyết phục , đọc còm của bác ấy ta có thể khẳng định với 2 tên lửa tầm nhiệt việc bắn rơi B52 tại chỗ là không thể ,trừ khi lao thẳng MIC vào B52 như Vũ Xuân Thiều .Không biết bác Người Về Hưu có còn ghé qua đây không ? hy vọng bác vẫn còn khỏe , bình an …

   • trungle118 says:

    bác Cua nói đúng: chính phủ muốn sẽ làm ra lẽ. chủ yếu có làm hay không mà thôi.
    Thằng Formosa xả thải trộm hay không, nếu xả thải trộm thì nó là thủ phạm nên xử nó theo luật. nếu nó không xả thải trộm mà do tiêu chuẩn của ta thấp nên dù đúng tiêu chuẩn mà cá vẫn toi thì phải xử chính ta. khó quá, khó quá, tôi lấy đá ghè chân tôi đau quá nên thôi bỏ qua. 🙂

  • CD@3n says:

   xin phép Krok, phải nó thế lày lày : vô chính phủ, nhưng có Đ…và có Đ, vô chính phủ ! 🙂

  • chinook says:

   Vụ Forrmosa là một , đúng ra là nhiều tội hình sự , Nhưng lại được giải quyết như một vụ dân sự.

   Cũng có thể vì là một tập hợp của nhiều tội hình sự nên mới được giải quyết theo cách này chăng?

 55. Thanh Tam says:

  Nghe tin vỉa hè : 17 h hôm nay CP công bố ” Nguyên nhân cá chết ” , nếu vậy thì Bộ trưởng Bộ TTTT và Bộ trưởng VPCP cũng giữ đúng lời hứa là tháng sáu sẽ công bố điều đó ! Nhưng cũng tin vỉa hè : Lực lượng CA và dân phòng của ta được huy động và Cảnh báo : ” Phong trào Xô Viết Nghệ Tĩnh lại có thể xảy ra ” !
  Lại nhặt được cái ” Công văn trên mạng ” của FORMOSA gửi Thủ tướng CP của ta do thằng cháu chuyển đến , Nghiên cứu cái Công văn này , nếu mình được làm TT mình sẽ phê vào góc : Hảo , Tổ sư bố thằng nào chọn con đường ” Kim la đổ cho Trâu giỏi thế ” – Chuyển Các bộ nghiên cứu G/ Q . Lưu VP để …!
  Tuy nhiên , mình hơi lạc quan vì Bà con sẽ chưa làm Phong trào “Xô Viết Nghệ Tĩnh ” trong thời gian này, thứ nhất là ngày xưa bà con chẳng còn gạo ăn, nên có lực lượng nào hô ” Đi phá kho thóc của Nhật ” là xung phong ngay , nay CP kịp thời cấp gạo cho bà con miền Trung bị ảnh hướng Cá chết thêm 6 tháng nữa , thôi tạm thời : Giật gấu, vá vai bà con ạ ! Thứ hai là Chờ mãi cái tin này, bây giờ thì người ta công bố rồi này , ” di tận mặt , bắt tận tay ” thằng gây ra cá chết này , ” dong nó ra Sân đình ” xin lỗi bà con nè , thế thì bước đầu đã tháo ngòi nổ rồi …,bà con con muốn gì nữa nào ?
  Nhưng sau này Phong trào ” Xô Viết Nghệ Tĩnh ” có lặp lại hay không thì dân thường như chúng tôi không thể dự đoán được ! Chỉ các nhà Lãnh đạo lớn và bao nhiêu năm nghiên cứu Lịch sử Đảng CS VN như Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng mới tiên lượng được thôi !
  Hoặc trong Hang ta có Cụ Dove chuyên gia về ” Mùa xuân Ả Rập ” cũng có thể dự đoán được, Biết đâu thằng ” Mùa Xuân Ả Rập ” nó lại học ” Phong trào Xô Viét Nghệ Tĩnh của mình đấy cụ Dove nhẩy !

 56. CD@3n says:

  – mời xem tiếp : ô. TGĐ Formosa đã gửi thư cho “toàn thể cán bộ công nhân viên ” :

  “Đối với hiện tượng cá chết hàng loạt tại 4 tỉnh miền Trung vừa qua, theo kết quả điều tra của đoàn kiểm tra liên ngành của do Bộ Tài nguyên và Môi trường chủ trì, nhận định rằng công ty trong giai đoạn vận hành thử, do những sai sót của các nhà thầu phụ gây ra cá chết.”
  “Tôi mong toàn thể cán bộ nhân viên sẽ đoàn kết nhất trí, hiệp lực cùng công ty vượt qua khó khăn này và tiếp tục cùng công ty hoàn thành sứ mệnh xây dựng nhà máy, đặt công tác bảo vệ môi trường lên hàng đầu làm tốt công tác sản xuất và bảo vệ môi trường, phát triển bền vững tại Việt Nam, đóng góp to lớn ngành công nghiệp hiện đại, tiên tiến nhất tại Việt Nam”.”
  (http://vietnamnet.vn/vn/thoi-su/chinh-tri/313079/chu-tich-formosa-gui-thu-cho-toan-bo-nhan-vien.html)
  —————————
  – “do những sai sót của nhà thầu phụ gây ra cá chết”. Phụ hay chính, chính hay Phụ, vẫn là FMS, thế thôi, đơn giản như đan rổ ! 🙂
  – “..đóng góp to lớn cho ngành công nghiêp hiện đại, tiên tiên NHẤT TẠI VIỆT NAM”.
  CPVN- mà thành viên nội các, tỷ lê GS,PGS, TS “hàng top ten thế giới”, 9000 GS, PGS, 24.570 TS VN…các Bà, các Ông, nghĩ gì khi đọc câu trên, có cảm thấy “đỏ mặt” không ? dân đen chúng tôi- chẳng có bằng cấp, phẩm hàm gì…thì muốn nói chuyện với Formosa bằng tiếng : Đ.M (đan mạch)! :mrgreen:

  • Bài này đọc toàn thấy ngôn từ mà tới đã đuọc học 60 năm nay và tối nào cũng thấy trên chương trình VTVlucs 19 h .
   Cứ như là cái ông tổng giám đốc này được đào tạo ở phố NGUYỄN PHONG SẮC , Hà nội

   • CD@3n says:

    có thể, và cũng không có thê, bởi chỉ cần : đặt hàng qua online…GS, TS , hội đổng lý luận… … cái “khoản này” thì …”phục vụ hết mình” ! nhanh còn hơn GIÓ…! :mrgreen:

 57. CD@3n says:

  – trên mạng đang lan truyền công văn ( tiếng Việt), só 160610- ngày 18-06-2016, của Formosa, gửi TTCP, bản CV đến bô 4T, có số cv đến 7479, ngày 20/6/2016…xin nhắc lại lý do mà Formosa nêu ra trong việc gây cá chết là do “mất ĐIÊN nặng..”, nên “ngoài ý muốn”…vể cái khoản này, thì phải nói “tâm và tầm” của Formosa “khôn mà không ngoan đến thế là cùng”?! :mrgreen: , vì đây là khu CN có cả một nhà máy nhiệt điên chạy than “công suất lớn nhất VN ” hiên nay…mất điên là mất thế đ* nào cơ chứ ? 🙂
  Ngoài ra, Formosa để nghị được hợp tác với CPVN trong việc giúp đỡ “dân đánh cá” chuyển đổi ngành nghề…Ơ hay, biển mà sạch, cá,tôm, cua ghẹ…túm lại là hải sản vẫn sống, thì ngư dân cứ việc “tung lưới ra khơi”…sao phải “chuyển đổi ngành nghề”..? hay là : “muốn cá tôm hay là muốn sắt thép- không thể cả hai…”..?! 🙂 túm lại : Formosa đi “đúng hướng”, như lời đảng trưởng, đã ghé thăm nơi đây, khi cá chết la liệt rũ thịt, lòi xương, bốc mùi hôi thối, ruồi bọ lúc nhúc…do “chết vì không biết bơi” ! :mrgreen:
  xin kết : đất nước mình, ngộ quá, phải không cô giáo Lam..? 🙂

 58. trungle118 says:

  1 thằng kiếm tiền bằng phá nhà người khác cặp với 1 thằng bảo vệ vừa tham vừa ngu vừa du côn thì khu đen chỉ có chết. 500 triệu ô ba má có khi chỉ vừa đủ cho chúng chia nhau dưới gầm bàn.

 59. Mike says:

  FMS chấp nhận đền bù là do Đài Loan áp lực.

  Bây giờ tiền đền bù đi đâu thì người dân chắc cũng phải trông nhờ ĐL. Đau thật!

  • Mười Tạ says:

   Thôi đi cha nội. Đừng khinh thường người ta quá.

   • Mike says:

    Thành phần hoá học nước biển gây độc tố có thể có kết quả trong vài ngày.

    Thẩm định nồng độ nhiều chổ để biết nguồn gốc phát tán cần 2 tuần.

    Điều tra điều trẻ gì nữa thì cũng chỉ mất chừng 1 tháng là có kết quả.

    Công bố kết quả xong thì mới điều tra lượng định thiệt hại. Chính cái bước này mới cần tới hàng năm, thậm chí nhiều năm, với sự trợ giúp của nước ngoài.

    Đằng này nhà chức trách thì im im hàng mấy tháng trời. Đùng một cái QH Đài Loan lên án công ty thì FMS mới lật đật xin lỗi và xin bồi thường $500M. Coi có ngộ không?

    Cái có thể công bố ngay (nguyên nhân, thủ phạm) thì không làm được, phải đợi áp lực từ bên ngoài. Cái không dể làm và lẽ ra phải cần rất nhiều thời gian thì nói ngay ra cái giá.

    Vụ tràn dầu ở Vịnh Mexico thì câu hỏi thủ phạm có ngay câu trả lời trong vòng 1 tiếng. Chính cái tác hại của vụ việc mới cần nhiều thời gian. Phải lượng định cho đúng thiệt hại mới chứng minh cho sự đòi hỏi bồi thường trước toà.

    Cho nên xin đừng hiểu lầm là vụ nào cũng cần nhiều thời gian điều tra. Người ta điều tra để biết thiệt hại chứ không phải mất thời gian ấm ớ với nguyên nhân, thủ phạm.

    • hugoluu says:

     Công bố kết quả xong thì mới điều tra lượng định thiệt hại. Chính cái bước này mới cần tới hàng năm, thậm chí nhiều năm, với sự trợ giúp của nước ngoài.
     Đồng ý với nhận định trên của cụ Mike , còn bảo do áp lực từ bên ngoài mới công bố thì không ổn( đến Mỹ và phương Tây gây áp lực về chính sách nhân quyền ở VN còn chẳng ăn thua gì , huống chi Đài Loan )
     – Lấy vụ tràn dầu vịnh Mexico so với Vũng Áng cũng không được (tràn dầu thì mắt thường cũng nhìn thấy , còn xả hóa chất ra môi trường phải điều tra , xét nghiệm mới rõ) chỉ nên so vụ Vũng Áng với vụ này ở Nhật ;http://soha.vn/tham-hoa-minamata-o-nhat-noi-dau-50-nam-vi-bien-bi-dau-doc-20160423002622047.htm.
     Những thảo luận trên là để trao đổi với nhau ,chứ không có ý bào chữa cho FMS hay giới cầm quyền VN .

    • Mike says:

     Ok, Dư luận và QH Đài Loan ra áp lực với công ty FMS, đúng không nào?

     Công ty nhắm không chịu nổi thì giải quyết ngay bằng cách là nhận trách nhiệm và xin bồi thường. Đúng không?

     Nếu công ty nhận trách nhiệm mà nhà nước im re thì công điều tra tìm hiểu của nhà nước lâu nay biết cất đi đâu? Tới lúc đó thì vai trò của nn trở nên vô vị biết chừng nào.

     Vậy, bắt buộc công ty và nn phải phối hợp một “trận đánh đẹp” trong vụ này, chứ không thể để một mình FMS ăn hết điểm.

     Tóm lại, ĐL ép FMS, FMS thúc NN. Vậy không nước ngoài thì là cái gì? ĐL không ép VN trực tiếp nhưng là gián tiếp qua FMS.

     Vài tháng im lặng, chỉ cần vài ngày họ lên tiếng là mọi chuyện xong xuôi.

    • Mike says:

     Trước kia cụ THM nhắc đến vụ này Minamata như là bài học đắt giá cho sự phát triển xem nhẹ môi trường.

     Về thời gian điều tra, không thể so sánh vụ đó với bây giờ. Lý do:

     – Cá không chết hàng loạt.
     – Dân vẫn ăn hải sản rất khoẻ. Ăn nhiều mới sinh bệnh. Mà bệnh lại có thể đến từ nhiều nguyên nhân. Truy từ gốc ra ngọn trong cơ thể con người là cả một quá trình cam go.
     – Dân không nghi ngờ -> Áp lực xã hội không có.
     – Khoa học và kỷ thuật thời đó thua xa bây giờ -> mất thời gian gấp nhiều lần cho một công việc.

     Trong khi đó, vụ FMS:
     – Cá chết “toàn diện, triệt để” -> Tang chứng, vật chứng coi như có sẵn. Lấy mẫu nước và xét nghiệm là xong.
     – Cả nước sôi sục chuyện cá chết. Ngành hải sản và du lịch ảnh hửong nặng nề. Áp lực lên cq lẽ ra phải rất lớn. –
     – Nếu làm không được hay sợ tốn kém thì nhờ người ta. Đại sứ Mỹ đã offer mà nn không chịu. Mà chẳng cần tới Mỹ, các tổ chức NGO sẵn sàng và dư sức để giúp tìm nguyên nhân không mấy khó khăn.

     Kết luận, hai vụ có tính chất khác nhau.
     Một bên cố hết sức làm cho ra lẽ nhưng vì những khó khăn khách quan nên lâu lắc.
     Một bên cố hết sức trì hoản để tìm cách che chắn.

    • Mười Tạ says:

     Lập luận hay lắm. Cụ đặt vé, làm visa, qua Đà nẵng mt mời cafe. 🙂

    • Mike says:

     thnks MT. Chừng nào hết nghĩ đến cá chết mới dám về VN. Thiệt tình là rất chết nhát.

 60. Nếu tuyên bố là FMS thì ông thứ trưởng Võ Nhân Tuấn nói KHÔNG PHẢI FMS và ông TBT nói FMS đi đúng hướng và thì có cách chức không nhỉ?

  • TC Bình says:

   Yên tâm.
   Phen này khối đứa bị kiểm điểm…. rút kinh nghiệm đúng…quy trình. Đứa nào xui còn bị đẩy…lên trên. Vậy thôi!

   • trungle118 says:

    đứa nào xui đẩy cho nó lên ghế cao hơn cho nó té chết con móa nó luôn. 🙂

 61. CD@3n says:

  – xin phép cho hiên, chuyên HOT ở Thủ đô :
  – Dư án xe bus nhanh ( Bus Rapid Transport- BRT) của HN, tui đã có lân đề cập tới trong com trên blog này. giờ đây, đến phút sắp “tóe tèo loe”, bắt đầu có chuyện …hay hay., bài viết của Bùi hoàng Tám trên Dân trí online tới giờ này đã có hơn 200 cmt….mời xem “khẩu khí của ông “Anh Tú”, 1 “công bộc” từng là GĐ cái dư án BRT này ở HN :

  “+ Vấn đề dự án không hiệu quả, ông nghĩ thế nào?

  Không hiệu quả, không phải việc của chúng mày. Chúng mày làm báo không có chuyên môn. Chúng mày là cơ quan báo chí hay cơ quan thẩm định?

  + Ít nhất chúng tôi thấy ngay khả năng ùn tắc, xe buýt nhanh có chạy được đâu?

  Ùn tắc không phải việc của chúng mày. Chúng mày là cơ quan báo chứ có phải cơ quan thẩm định, không phải là cơ quan chuyên môn, chuyên ngành. Mày ăn nói lung tung.

  + Dư luận xã hội quan tâm, các anh có trách nhiệm trả lời chứ?

  Dư luận nào. Ăn nói lung tung. Chúng mày mượn báo chí, hay lộng ngôn?”.
  ———————–
  – chúng cháu, dân đen, phận “con kiến, củ khoai”, xin “vái chào” ô. “Anh Tú”, và mấy ô. vốn là chỗ “tựa bờ vai” của ô. đã “hạ cánh an toàn”..! Ha nôi KHÔNG VỘI ĐƯỢC ĐÂU ! 🙂 : mrgreen:

 62. VT says:

  Tem!
  Mình nghĩ FMS cũng có thỏa thuận nhưng tiền đền bù chuyển về đâu là chuyện khác..

 63. CD@3n says:

  – góp với entry , mời đọc :

  “Ngày mai khi kết quả được công bố, nếu Formosa đích thị là thủ phạm thì câu trả lời đó có lẽ cũng nằm trong dự đoán của nhiều người khi dõi theo những diễn tiến thời gian qua. Điều đáng hoan nghênh là việc nêu đích danh Formosa là thủ phạm cho thấy một Chính phủ dũng cảm, đặt lợi ích của quốc gia, dân tộc và của người dân lên trên hết. Tuy nhiên, rất có thể sẽ có không ít kẻ lợi dụng sự kiện này để kích động bạo loạn, vậy nên đừng vì một phút tức giận nhất thời mà biến những mong mỏi chính đáng của mình thành hành động phá hoại mù quáng để giặc ngoài lẫn thù trong được đắc ý.”

  – Ý kiên bạnđọc :

  • Chầu rìa
  30/06/2016
  Sao không nghĩ đến sự điêu đứng của ngư dân và các tổn thất to lớn khác của nhân dân miền Trung? Nếu sợ mất lòng Formosa thì hãy nói nguyên nhân là do “tôm cá đồng loạt cắn lưỡi tự tử” quách đi! Mà giải pháp thứ 2 tác giả nêu cũng hay nhỉ?! Nếu xảy ra một lần cá chết nữa thì xử “lý nghiêm, cách chức CB giám sát môi trường” à?!!! Tổn thất khủng khiếp trên quy mô vùng miền như vậy mà chỉ lấy 1 vài cá nhân ra nhận tội là được sao hả???
  Thích (32)

  • Viễn xứ
  30/06/2016
  Rõ ràng rồi, có thể khẳng định 100% từ loài quỹ giữ, thường thì báo chí và nhất là báo chí chính quyền ( government) họ thận trọng ném đá giò đường xem phản ứng người dân thế nào, như bản tin nầy thì không còn nghi ngờ gì nữa. Sau công bố, hy vọng sẽ làm mạnh tay nhất là quang chức bán linh hồn cho loài quỹ giữ, mới đây thôi họ còn tổ chức party ngay trên bãi biển ăn cá tắm biển thoải mái, họ còn tuyên bố cá và biển vô nhiễm. Hãi cách chức đám người nầy và công bố tên tuổi và địa vị họ để ngàn đời theo họ nỗi ân hận
  Thích (22)

  • minhtuanle
  29/06/2016
  Môi trường là của dân sinh sống,,tôi nghĩ nhà nước hay cơ quan thẩm quyền phải có trách nhiệm tìm ra nguyên nhân và truy cứu một cách công bằng hợp lý ,đố là hành động thiết thực quan tâm đến cuộc sống của người dân,để dân tin tưởng thì chăng kẻ nào kích động được mà kẻ đó là phản động thì càng không thể…các vị cũng biết long người dân mình rồi đó chỉ cân tạo niềm tin cho dân nhờ…!
  Thích (12)

  • Huynh Van Thuan
  30/06/2016
  Thứ ba, cách chức, xử lý, làm gương những quan chức nào có trách nhiệm giám sát môi trường khu vực đó mà đã không hoàn thành nhiệm vụ để xảy ra hậu quả nghiêm trọng như vậy.
  Thứ tư, mở rộng xử lý và giám sát các Khu Công nghiệp khác trên toàn quốc, vì không chỉ một mà cả nước có tới 18 “khu kinh tế” nằm ven biển như Vũng Áng dù quy mô không lớn bằng.
  Thiếu cái thứ năm ??? là Phải truy tố những kẻ liên đới : Vô trách nhiệm vô cảm tham uquan vô lại đã trực tiếp và gián tiếp dung túng cho sự phá hại môi trường sống yên lành của VN, hại nước hại dân, gây nên thảm họa vô cùng khủng khiếp tới vận mệnh lâu dài của con người VN. Công lý và lương tri phải được thực thi.
  Thích (3)

  • ngson
  30/06/2016
  Kẻ nào vi phạm PL thì cứ đúng PL mà làm không nương tay , dân ủng hộ . Còn sai lầm nào cũng phải trả giá . Bọn phản động sẽ lợi dụng sự kiện này là cái chắc . Mong mọi người bình tĩnh sáng suốt .
  Thích (2)

  • TRẦN QUỐC VIỆT
  30/06/2016
  Nên đặt cả 3 tình huống:
  1) Không phải FOMOSA , số chống quyết không chịu, nhất là TQ
  3) Chả có gì vì sau 1 tháng cơ quan điều tra mơdi vào, tang chứng đã thành mắm, số chống đối sẽ vu Chính phủ bất lực.
  Việc kích động sẽ tiếp tục xảy ra dù Nhà nước công bố điều gì.
  Thích (1)

  • Vỵ Nguyễn
  30/06/2016
  Nếu thủ phạm thật sự là Fomosa vậy là cái nhà máy thép đó còn cơ hội để tồn tại ở Việt Nam? Chính người dân sẽ bát chúng phải đền bù , sau đó tống cổ nó về nước .

  Nguổn : (http://nguyentandung.org/neu-thu-pham-gay-tham-hoa-ca-chet-la-formosa.html).
  ————————–
  cảm ơn chủ blog cho hiên !

 64. CD@3n says:

  – tem và “vái” ô. kẹ Formosa “giải thưởng hành tinh đen” !

%d bloggers like this: