Tổng Cua lên tiếng: Làm sao bớt “kền kền” trong bệnh viện?

SOHA Website

SOHA Website

Giả sử việc khó tin: các bác sỹ đóng cổ phần mua xe cứu thương là có thật, thì việc bảo vệ bệnh viện ở đâu đó chặn không cho xe ngoài vào đón bệnh nhân đã hấp hối và cuối cùng chết tức tưởi, cũng chẳng làm ai ngạc nhiên

http://soha.vn/tu-vu-chan-xe-cuu-thuong-lam-sao-bot-ken-ken-trong-benh-vien-20160714153157801.htm

SOHA của anh Hải trả nhuận bút theo số hít, dạo này Tổng Cua thiếu tiền nên đề nghị bà con vào đọc và like bái trên SOHA phát. 😛

Cảm ơn bạn đọc Hang Cua.

Trong lúc chờ đợi nhuận bàn phím, các bạn xem phim bệnh nhân một tay choảng nhau với bác sỹ  “Clip chép từ bệnh viện”

Bài của HM trên SOHA

93 Responses to Tổng Cua lên tiếng: Làm sao bớt “kền kền” trong bệnh viện?

 1. CD@3n says:

  -entry này vẫn đang cón hiện, không thể không góp với cop/past sau đây :
  ————————-
  “Chỉ hoài nghi, thắc mắc một điều:
  Vì sao đôi chân tham nhũng thì khỏe, chạy nhanh, chạy mạnh, xoay quay các lợi ích nhóm, còn đôi chân công khai, minh bạch, nắm tận gốc các thu nhập quan chức trong đối tượng công khai tài sản, lại như bị… liệt?
  Vì sao, đôi chân cải cách thể chế kinh tế, (nhằm hạn chế cơ chế xin cho của khu vực kinh tế nhà nước, mảnh đất dưỡng sinh tham nhũng, lợi ích nhóm) lại yếu và bước đi chậm chạp đến vậy?
  Vì sao, đôi chân cải cách hành chính, nhằm nâng cao chất lượng đội ngũ công chức, hạn chế tệ nạn tham nhũng nơi công quyền lại yếu và chậm chạp không kém? Thậm chí nhiều nơi bộ máy công quyền có xu hướng mắc bệnh “béo phì”.
  Lỗi tại ai? Hay tại dân? Những người dân gánh hàng nghìn loại phí, lệ phí/ năm tưởng không thể … thở nổi?
  Nơi này, một bác sĩ phải làm “cái bang” để xin tiền người dân cấp cứu đồng loại. Nơi kia, các quan chức tham nhũng, đục khoét quốc gia, tàn phá xã hội, khiến quốc gia phải tủi hổ đứng trong xếp hạng thấp của văn minh nhân loại.
  Nhưng xét cho cùng, dù giầu có và nhởn nhơ ngoài vòng pháp luật, họ mới chính là những “cái bang”- theo đúng nghĩa của từ này- về nhân cách công dân. Sự giàu nghèo trong xã hội, đôi khi không thể tính bằng nhà lầu, xe hơi.
  Chỉ có điều, vì thế xã hội rất khó phát triển, và khát vọng hóa rồng của nước Việt thật…xa khơi” ( hết trích- xem thêm : (http://vietnamnet.vn/vn/tuanvietnam/316169/thay-thuoc-cai-bang-va-quan-tham-thoi-nay.html).
  ———————
  – và hôm nay, tin “phut 89.30s” : thêm 1 nữ đb “QH” rất tài 3, danh rá, nhiểu chức tước, vừa bị “lột” tước hiêu ! sự “bất ngờ” đến vào lúc sắp mãn cuộc “hội đồng bấu cử”, bởi phát hiên ra bà H mang thêm quốc tịch Malta- mốt đảo quốc tít xa mù khơi ở địa trung hải – “thiên đường đáng sống” (hơn đà nẵng), và con số đb của “QH 14′ vô cùng dễ nhờ : 4-9-4 !
  – có nêu đăng lên đây số TK “lần đẩu tiên trong đời” của người mẹ 20 tuổi dân tộc Dao, có được bởi bắt đầu từ hành động “cái bang” của người thấy thuốc xứ huyện vùng đá núi, bởi cũng chằng còn biết phải làm gì hơn?…Nếu bớt đi 1% của con số 68 K tỷ ( tính tròn) mà các “Hội vô bổ” trong “hệ thống cồng kềnh và rỉ nát” đang “sực”, thì sẽ có bao nhiêu mảnh đời bớt bất hạnh, và người lính mặc áo blouse trắng của chị Kim Tiên sẽ không phải hành thêm nghể ‘cái bang”- ngoài công việc gắn với ống nghe và chiếc kim tiêm ..? Xin cảm ơn nhà báo- chiến sỹ Kỳ Duyên với những dòng viết lay đông tới sâu thẳm tình người của người dân đang phải đối mặt với cuộc sống “cơm-áo-gạo-tiên” ! 🙂

 2. Cao Minh Khanh says:

  Lúc mình qua chơi bên ấy, cứ ăn cái gì mua cái gì mình đều qui đổi ra VN$, ông Cậu bảo mầy mà so với VN$ thì không dám ăn mua gì đâu cháu! VD: 1 bó rau muống giá 2$99 (lúc đó khoảng ~ 45.K VN$) hay khoai mở, bầu bí…khi qui ra VN$ đều thấy chênh nhau ghê lắm, và lần lần rồi cũng quen. Khi tới chợ Ông Thọ ở Garden Grove, thèm ăn hột vịt lộn và chuối chiên chè xôi nước, cứ ăn đại chớ không dám nhẩm ra VN$.
  Việc bảo hiểm y tế bên USA, mình không hoàn toàn hiểu lắm, nhưng người nhà bảo, không có BH là chết con à, bệnh ra trả sao nổi, bà con tôi ai ai cũng có BH y tế cả, và tôi thấy hiệu quả của nó qua cú ngã của cậu em (cậu em tôi cũng hên lắm vì có người phải xếp gạch chờ cả năm mới có cái phù hợp với mình) và cách chăm sóc và trị bệnh cũng như cơ sở hạ tầng của họ.
  Riêng cái khoảng nằm lại dưỡng bệnh trong BV ở Mỹ, theo cậu em tôi bảo là đắt lắm khoảng US$ 1-1.5 K/ ngày đêm nếu không có được chi trả từ BH hoặc dư dật giàu có thôi về nhà dưỡng cho nó lành túi.
  Ở VN cầm BH y tế, thường thì cơ quan mua cho ~ 650K/Y hay tự mua cũng như nhau, thì như đang học nội công và uống thuốc cho no hơi, chỉ có bệnh nặng hay tai nạn xảy ra thì được chi trả khoảng 70% nhưng cũng phải xử dụng thêm dịch vụ chớ BH y tế khan thì đành chịu trận sống chung với lũ chớ biết sao. Câu cửa miệng “Có còn hơn không” hay “Có voi còn đòi Hai Bà Trưng” bị người ta phóng ra như để mọi người thấy đừng có mà….mơ về nơ xa lắm.

 3. Hai Cù Nèo says:

  Hai xin góp một câu chuyện dzui nghe lõm được để quý còm sĩ thư giãn.

  Một số nhà khoa học tiến hành một thí nghiệm nghiên cứu hành vi loài khỉ. Họ đặt năm con khỉ vào trong một cái chuồng. Giữa chuồng có để một cái thang trên đó có mấy trái chuối. Khi có một con khỉ nào lò mò leo thang định ăn chuối thì cả chuồng bị dội nước lạnh. Sau một thời gian thì khi có con nào định leo lên là bị những con còn lại kéo cổ xuống đập cho một trận. Dần dần chẳng con nào dám leo lên nữa.

  Sau đó các nhà khoa học thay thế một con trong đàn bằng một con khác. Con khỉ mới ngay lập tức leo lên thang định ăn chuối. Kết quả bị mấy con còn lại lôi cổ xuống đập cho một trận tới mức tởn không dám leo lên nữa. Sau đó con khỉ thứ hai trong số những con lúc đầu bị thay thể bằng một con khỉ mới. Con này cũng bị mấy con kia (kể cả con mới vào trước nó) lôi cổ xuống đập tơi bời khi định leo lên xực chuối. Thí nghiệm tiếp diễn cho tới khi năm con ban đầu được thay thế hết và mỗi lần có con khỉ mới vào là mọi chuyện diễn ra y chang: bị đập tơi bời khi định leo thang ăn chuối.

  Cuối cùng trong chuồng còn lại năm con khỉ mới chưa bị dội nước lạnh bao giờ nhưng nếu có con nào leo lên định ăn chuối là bị những con còn lại lôi cổ xuống đập tơi tả.

  Nếu có ai hỏi tại sao làm vậy, đố quý vị các con khỉ sẽ trả lời thế nào?

 4. Hai Cù Nèo says:

  Hai tui tò mò muốn biết bảo hiểm y tế bên xứ Mẽo thế nào. Xin các còm sĩ chỉ giáo cho mấy chuyện sau:
  1/ Chi phí mua bảo hiểm khoảng bao nhiêu?
  2/ Theo một số còm sĩ trong hang thì bảo hiểm chi trả hết mọi chi phí. Nhưng tui lại nghe thằng cháu nói là bảo hiểm chỉ trả một phần thôi.
  Cám ơn nhiều nghe. Hai tui đợi phản hồi của quý còm sĩ.

  • Hiệu Minh says:

   Bảo hiểm Mỹ có khoảng 30 tập như tuyển tập Lê Nin, không thể viết trong một comment.

   Đại loại bác đi làm có công ty mua bảo hiểm, bác chi 50%, công ty chi 50% hoặc tùy vào công ty giầu hay nghèo. Số tiền khoảng 4-5% lương, nếu thêm thành viên gia đình nữa lại cao hơn…. Nhưng có việc làm thì chuyện đóng bảo hiểm nhỏ như con muỗi.

   Tùy vào chỗ mua bảo hiểm mà họ có chính sách chi trả. Ví dụ như bên WB thì nằm viện được chi 100% chi phí lúc ở Viện, nhưng khám bệnh, chữa, dịch vụ khác phải chi ít nhất 20%, nếu bệnh nặng, chi phí cao thì cũng…nặng. Lại có mức trần, vượt quá phải tự chi.

   Ở bên Mỹ tốt nhất là đóng bảo hiểm, nhưng sống cho khỏe, không dùng đến bảo hiểm.

   Có một cách là tự rèn luyện, khỏe mạnh, chẳng bao giờ ốm, ko mua bảo hiểm. Bao giờ bị nạn thì đứng trên cầu Bãi Cháy, hô ”Văn Dove muôn năm” rồi reo mình xuống sông 🙂

   • Hai Cù Nèo says:

    Vậy là mua bảo hiểm nhưng tốt nhất không bao giờ xài. Giống VN ghê. Hai tui có mua bảo hiểm nhưng mấy thằng cháu khuyên đi đường dịch vụ tốt hơn. Không biết đâu mà mò.

  • krok says:

   Chào cụ Hai, bảo hiểm xứ Mẽo thì nhiều loại lắm, cụ muốn loại nào cũng có. Dân Mẽo có Obamacare, tui ko có thời gian nghiên cứu, nhưng ko hiểu sao bọn đảng Cộng hoà chửi ỏm tỏi.
   Nhân viên được cty mua bhyt cho, mà nhìn thấy số tiền cty phải trả muốn té xỉu.
   Nếu bác tự mua bhyt cho mình cũng ok, tuỳ bác thích loại nào: ví dụ 150000$/năm hay 200000$/năm (số tiền lớn nhất có thể được thanh toán), phí bác trả có thể từ 500$ đến vài ngàn $/ năm.
   Bảo hiểm cty mua cho nhân viên thường bao mọi chi phí.
   Bảo hiểm tự mua thường bác sẽ phải trả 50$ hoặc 100$, 200$ đầu tiên, bhyt trả phần còn lại hoặc 80%-90% còn lại theo hợp đồng – do chính bác chọn mua lúc đầu, vì phí bhyt phụ thuộc vào lựa chọn của bác.
   Ở Mẽo hay các nước p. Tây, nếu không mua bảo hiểm mà bị bệnh nặng thì cầm chắc sạt nghiệp.
   Lọ thuốc nhỏ tai hay mắt tui đi bệnh viện Mẽo, bhyt trả 300$.
   Thuốc thì tốt nhất thế giới rồi, ở Việt Nam thì mình ra phố mua lọ nhỏ tai hay mắt giá 4000VND!

   • Hai Cù Nèo says:

    Bảo hiểm là bảo đi vô chỗ hiểm rồi. Tiêu tán đường rồi 😦

 5. CD@3n says:

  – câp nhật, xin mời xem :
  ———————–
  “Trích phỏng vấn ông Võ Kim Cự khi dự án Formosa chưa đi vào hoạt động, tháng 8/2010:”
  – Q : Ông đánh giá thế nào về tính khả thi của dự án?
  – A :Tôi khẳng định đây là dự án chủ lực của Hà Tĩnh. Nếu đi vào hoạt động, dự án sẽ đem lại lợi ích rất lớn. Riêng tiền thu được từ thuế cũng lên đến hàng chục tỷ USD. Ngoài ra, còn tạo ra hàng ngàn việc làm cả trong và ngoài hàng rào nhà máy.( ghi thêm ; thuê đất quá bèo, tiên thuế thu hàng chục tỷ đô là….”ở phố Hàng Mã” !) 🙂
  Khi đi vào hoạt động, 12 huyện thị của Hà Tĩnh sẽ trở thành khu hậu cần cho dự án. Hơn nữa, dự án sẽ tạo ra cú hích để cấu trúc lại kinh tế cho nhiều thế hệ. Đây là cơ hội tốt để người dân Hà Tĩnh đổi đời.
  Tuy nhiên, nếu không có dự án hoặc dự án bị trục trặc (chúng tôi cũng đã đặt ra giả thiết từ đầu) thì cái mất lớn nhất là Hà Tĩnh mất luôn môi trường đầu tư. Dự án này quyết định sự phát triển của Hà Tĩnh.
  (http://www.tienphong.vn/xa-hoi/formosa-va-3-lan-dung-ong-vo-kim-cu-1028606.tpo).
  —————————-
  – ô. Võ kim Cự, chính là GĐ đầu tiên của khu KT Vũng Áng, rồi leo lên CT UBND, rổi bí thư tỉnh ủy tình Hà Tình. HIên nay, ô. chèo ngang sang Liên hợp HTX theo QĐ của Ban bí thơ ! Lịch sử và người dân HT, oan hồn “cá chết” sẽ đánh giá, phán xét “công-tổi” của ô. này! Không Ai dám bảo ô. là “kền kến” vì ô. đang là LĐ “ăn ngon, mặc đẹp,ở nhà sang, đi xe xịn” ! :mrgreen:

 6. Dove says:

  Dịp cuối tuần vừa qua đã xẩy ra 3 sự kiện là minh chứng cho quan điểm mà Dove đã trình bày trên VOA ngay từ buổi bắt đầu Mùa Xuân Ả Rập, đó là dân chủ như đường chân trời dù đi bao nhiêu chăng nữa nó vẫn cứ ở phía trước.

  Sự kiện thứ nhất là khủng bố ở Nice, thứ 2 là đảo chính ở Thổ Nhĩ Kỳ và thứ 3 là giải mật 28 trang bị Chính phủ Mỹ dấu nhẹm về vụ không tặc 11 tháng 9.

  https://img.washingtonpost.com/rf/image_1484w/2010-2019/WashingtonPost/2016/07/15/National-Politics/Images/Sept_11_Attacks_Secret_Files-bd300-3344.jpg?uuid=-SHmNkqzEeasvE1IcKB52g

  Ghi chú: Tòa tháp đôi bị không tậc (nguồn Washington Post)

  Tài liệu mới được giải mật này đã đề cập đến những nghi vấn chi tiết về quan hệ giữ Arab Saudi với những kẻ không tặc (15 trong số 19 tên là công dân Arab Saudi)

  “The 9/11 Commission report, the most exhaustive study of the attacks, said it found no evidence that the “Saudi government as an institution or senior Saudi officials individually funded” al-Qaeda.”

  Ôi thôi thôi, thế là xương sống của hệ thống Petro Dollar và thành trì của Mùa xuân Ả Rập bị giáng một đòn trí mạng.

  TamHmong đâu mất rồi, dự báo của Demura sẽ ra sao đây.

  Có thể nói lịch sử sẽ phải tốn vô khối giấy mực và rất nhiều bàn phím sẽ bị rã rời vì 3 ngày cuối tuần ko yên ổn.

  • HD says:

   Hình như các cụ Hang Cua đang đồng lòng để kệ mình cụ Dove múa gậy vườn hoang

   • HD says:

    Xin lỗi post nhầm chỗ vì cũng không có ý định hầu chuyện cụ Dove

  • chinook says:

   Cũng không định tiếp Cụ Dove nhưng nhân dịp cuối tuần, rảnh , nên phá rào.

   Mấy bữa nay Cụ Dove hay đề cập đến cụm từ “đá cá lăn dưa”. Cụm từ nà có gốc Miền Nam. Thuở xưa, những người đi buôn cá và dưa khi về chành, thuờng bị đám tiểu yêu bu quanh. Chúng thuờng tìm cách làm cá rớt xuống đất rồi đá ra xa để ăn cắp. Chúng cũng dùng cách này đối ới những người buôn dưa. Tóm lại là một đám du thủ, du thực. Chúng ăn nói rất thiếu giáo dục nhưng không bài bản.

   Hàng tôm hàng cá Miền Bắc không biết sao chớ hàng tôm hàng cá Miền Nam, cũng không đến nỗi tệ lắm.

   Đặc biệt tại Seattle có của hàng tôm cá Mutual Fish của gia đình Yoshimura. Người sáng lập là Ông Dick tôi không rõ, nhưng hai ngườ con Henry , Lisa và người cháu Kevin theo nghiệp gia đình đều là nhừng người có học và ăn nói rất có văn hóa.

   Có câu đố : Con chi trông như vịt, đi như vịt, kêu như vịt, ăn như vịt?

   Trả lời : Con vịt.

   • chinook says:

    Edited

    Xin đọc là Harry thay vì Henry

   • Hoàng cương says:

    Cái câu “đá cá lăn dưa ” hình như xuất phát từ miền Trung ,riêng xứ miền biển xứ Thanh có câu (đi) “hôi cá ” .
    Thời thời hợp tác xã ,khi thuyền cá cập bến , cá được các ngư dân gánh lên nộp (cân ) cho xí nghiệp .. và con nít thì bơi lặn như dái cá ..bu quanh thuyền cá , hôi cá chạy theo người gánh cá , có cả con cháu của ngư dân …

    Các ông ngư dân đang tập chung chuyển cá lên bờ , những tên hôi cá chuyên nghiệp mang biệt danh “con sóc” cầm vợt lưới lao vào xúc cá rồi vứt xuống cho con “dái cá ” dưới nước lặn một hơi biến mất ..rồi tiếp theo quãng đường từ thuyền lên xí nghiệp cũng có vài ba tốp chực chờ ra tay , thằng đi hôi cá xông vô tụt quần người đang gánh cá ..thế là cá trong thùng lại vơi đi một ít . ..
    Mỗi lần thuyền cá về là cảnh hôi cá diễn ra như đánh trận giả ..

    • TM says:

     Những chiến thuật hôi cá nghe vui quá nhỉ. Quả là tài tình!

     Trí thông minh này phải chi chế độ để cho người dân dùng để làm ăn sản xuất sáng tạo thì mang lợi về biết bao nhiêu. Trí khôn dùng để mánh mung qua mặt qui chế thật là uổng phí, cả chính quyền và người dân, hai bên đều thiệt.

  • TM says:

   Chiều cuối tuần, trời mưa, rảnh rổi, xin phép nhập bọn với bác Chinook cho vui.

   Có những người quá dễ tính, thấy “người sang” nói bậy thì mình cũng bắt quàng nói theo. Cách này trong logic ngụy biện gọi là “Me too!” hay “You too!” hay “He too!”. Tổng thống nước này gọi tổng thống nước khác sob, thế là hay quá, ta cũng nói thế luôn, làm gì được nhau nào?

   Chẳng lẽ nhân cách con người dễ phá rào thoả hiệp như thế ư?

   Khi làm một việc gì, hay nói một lời gì không hay, thường thì người ta tự hỏi 3 câu hỏi:

   1. Nếu cha mẹ, thầy cô, những người đã dạy dỗ uốn nắn ta bao nhiêu năm trường, nghe được những lời này, thì các vị ấy sẽ nghĩ sao?

   2. Nếu con cái trong nhà mà ta khổ công chăm chút dạy dỗ từ tấm bé từng lời ăn tiếng nói, nay cũng mở miệng gọi người khác là sob rất vô tư hồn nhiên, không vi lý do chính đáng nào cả, thi ta thấy thế nào?

   3. Nếu con cái trong nhà mà ta khổ công chăm chút dạy dỗ từ tấm bé từng lời ăn tiếng nói, nay thấy bố mẹ chúng cũng mở miệng gọi người khác là sob rất vô tư hồn nhiên, không vi lý do chính đáng nào cả, thi chúng nó sẽ nghĩ sao?

   Vì con người là một cây sậy biết suy nghĩ, thân mình thì yếu đuối ẻo lả chảng có sức mạnh gì, chỉ có tư duy đúng đắn tạo nên giá trị cho ta,

   Vì giá trị của cây sậy phản ánh giáo dục gia đình, công đồng, dân tộc,

   nên cây sậy khó thể đứng một mình một cõi muốn vung vít sao cũng được.

   • chinook says:

    Hang Cua là nơi tôi , và tôi tin là nhiều người hay vô để chia sẻ và học hỏi. Trong số này không ít phụ nữ và người trẻ tuổi.

    Xin giữ “môi trường ” Hang luôn trong lành.

    Càng ngà số phụ nữ đóng góp qua còm càng ít. Đâ hẳn không là một dấu chỉ tốt.

    Xin giũ Hang luôn thân thiện với mọi người, nhứt là phụ nữ và những người trẻ.

    • Hai Cù Nèo says:

     Vậy người già như Hai tui không cần giữ thân thiện sao? Hai tui thấy tranh luận thì cứ tranh luận, mỗi người một góc nhìn, một hoàn cảnh nên có ai biết hết mọi chuyện. Quan trọng là tôn trọng nhau. Có chê cũng cố chê cho đúng (hoặc ít sai) chứ đừng theo kiểu “ghét em ghét cả tông ti họ hàng”. Khen thì có thể khen hơi lố một chút cũng được (dù khen đúng thì hay hơn).
     Nhiều người nghe người khác kể lại hoặc dựa vào trải nghiệm hồi xa lơ xa lắc mà phán về hiện tại xanh dờn. Đó là điều nên tránh. Đa tạ.

    • chinook says:

     Bác Hai Cù Néo.

     Có lẽ Bác không đọc kĩ nên hiểu lầm í tôi.

     Tôi muốn nói đến việc nên giữ không khí Hang thân thiện (friendly) với phụ nữ và những người trẻ tuổi. Không nên đưa nhưng hình ảnh hoặc ngôn từ “không xứng hợp” vô Hang.

     Có câu rằng : Kinh nghiệm như cây lược, Thuợng đế cho người già khi không còn tóc.

     Tôi muốn chia sẻ “cây lược” để những người còn tóc tùy nghi sử dụng. Ý chỉ là thế.

     Dầu sao. Cám ơn Bác đã nhắc nhở.

   • Aubergine says:

    Cảm ơn anh Chinook và chị TM. Tôi “give up” từ lâu, tránh không bàn chuyện chính trị. Dọc bài của anh Hieu Mình viết về Hợp Tác Xã lấy con nghé của bà mẹ làm tôi thương quá. Một chế độ như vậy mà nhiều com sĩ trên forum này vẫn tôn thờ, trong khi chê bai dè bỉu Mỹ Ngụy.
    Lối cãi lấy được, người nào nói cuối cùng là người thắng, làm tôi nản quá nên đành giữ im lặng.

    • Hoàng cương says:

     @ anh chinook, chị Aubergine .. thật sự tôi rất thích còm men của các anh ,chị luôn có góc nhìn khách quan ,đôi khi mang đôi chút định kiến quá khứ …cũng vì các anh các chị ít về Việt nam . VN bây giờ đã từng bước cởi mở với bên ngoài ,giao lưu thông thoáng nên tầm nhìn cũng thay đổi tuy đôi khi chưa đồng bộ,dồng lòng -phải điều chỉnh liên tục và chậm chạp nên mọi người sốt ruột với cái đầu máy cũ .

     Về tranh luật ở hang cua ,tôi nghĩ rằng nó không trầm trọng lắm đâu ,đề cao quá thì càng kênh kiệu ( chảnh chúa ) ..thôi thì lấy hỉ khí làm đầu . Vì môi trường sống khác nhau ,mỗi nơi có mùi vị riêng ,kết hợp nhau thú vị lắm ru . Cũng như người Việt đang thích ứng với các món ăn quốc tế ..nở rộ khắp Vn .

     Chính trị ở đâu cũng thối tha , người dân phải biết liên kết thay đổi họ .Ông bà xưa nói “tiên trách kỷ -hậu trách nhân” Vào hang cua không bổ bề ngang ,cũng to bề dọc -trăm sự nhờ may mắn 🙂

    • Dove says:

     @Chinook, TM, Aubergine

     Dove cũng bị dằn vặt nhiều lắm, bởi vì trong một thế kỷ qua dân VN mình ko có cơ may được chọn một chính thể tốt mà chỉ có thể chon một chính thể ít xấu hơn.

     Đứng trước những vấn đề phức tạp như lựa chọn thể chế quốc gia, định vị đất nước trên bàn cờ địa chính trị đương đại, dân VN rất lúng túng bởi vì phần lớn đều lựa chọn theo cảm tính mà ko dựa trên căn bản triết học và khoa học chính tri vững vàng. Thông tin để lựa chọn cũng rất thiếu, đã vậy ko có văn hóa đối thoại để các phe nhóm bổ sung cho nhau.

     Nếu Dove buộc phải dùng ngôn từ mạnh, thường là do bị động (ai đó bắt đầu trước) còn trong thâm tâm chỉ muốn mọi người hãy suy nghĩ thêm một chút trước khi chọn một quyết định xấu hơn.

     Thực ra vào Hang Cua cũng có điều hay, thí dụ như ai đó đã khuyên Dove hãy nghĩ đến B. Pascal, thế là tiếp thu ngay lập tức: Muốn thành Thụy Sĩ Phương Đông, VN phải làm cây sậy nhưng phải là cây sậy biết suy nghĩ.

     Mặc dù Dove chê thậm tệ “Hồi ký Trần Đức Thảo” nhưng nhờ ai đó nêu ra, nên chợt nhận thấy rằng mình không hề biết tí gì về J.P Sartre…Hóa ra đó là thứ mà Dove rất cần, giá mà biết sớm hơn.

    • chinook says:

     Bác Hoàng Cương.

     Cám ơn chia sẻ của Bác.

     Lần chót tôi về Vietnam cách đâ khoảng 5 năm. Cảm nhận được phần nào những thay đổi, tiến bộ .

     Thú thực khi nhìn những người lao động, nhứt là nhữn nông dân và gốc nông dân đương phải chật vật mưu sinh, tôi không khỏi chạnh lòng nhớ đến xác các cán binh trẻ tuổi gốc nông dân hi sinh trong Tết Mậu Thân năm xưa.

     Lẽ ra họ cà gia đình họ không phải hi sinh như thế. Tệ hơn nữa, họ hi sinh để cho đám đại gia phè phỡn…. Những bất công đó, cộng với qũy thời gian còn ít ỏi khiến tôi bức xúc.

     Tôi hiểu mọi tha đổi cần kiên nhẫn. Evolution tốt hơn Revolution. Nhưng….

     Thôi, xin nói chuyện với Bác ề Miền Tây của Bác. Nơi tôi dduong ở 6 tháng một năm có nhiều điểm gióng Miền Tây. Hồ sau nhà tôi có rất nhiều rùa và Cua đinh hoang dã .Rùa ở đây mùa này mỗi con nặng khoảng 4-7 lbs ( 2Kg-3 Kg). Cua đinh khoảng 20- 30 lbs

     Mỗi khi cho chúng ăn, tôi lại nhớ đến món rùa rang muối, (hấp muối thì trúng hơn) chấm muối tiêu me năm xưa.

    • Hoàng cương says:

     @ Chinook ,anh muốn tôi kể chuyện gì ? về miền Tây . Bữa nay tôi rảnh ,có thể tiếp anh 🙂

 7. Dove says:

  Để rồi xem Edogan đối xử với “bất đồng chính kiến ôn hòa” ra sao.

  Tờ Guadian đã bất mí Fethullah Gülen – cha tinh thần của đảo chính là US-based cleric, living in reclusive exile in Pennsylvania, leads a popular movement called Hizmet. Link:

  https://www.theguardian.com/world/2016/jul/16/fethullah-gulen-who-is-the-man-blamed-by-turkeys-president-for-coup-attempt

  Như vậy ông này hóa ra cũng có curriculum vitae na ná như đám sons of the bitch (bà LS), ngồi ở phố Bolsa nghiên cứu công văn Phạm Văn Đồng và kiếm sống bằng khủng bố ở Little Saigon.

  Tuy nhiên đám sons of the bitch do có thủ lãnh Hoàng Cơ Minh gốc Tàu, nên nhẹ ra mà nói là hèn nhát và bất tài hơn đám Hizmet – chỉ nguy tạo được vài show “Đông tiến” hoặc ném lưu đạn vớ vẩn gì đó rồi tịt ngóm.

  Dove tui cam đoan rằng những “từ mạnh”, đều có gốc tích văn hóa hoặc văn minh rõ ràng và chỉ được áp dụng cho Sen và đám sons of the bitch đang mãi mê nghiên cứu công văn Phạm Văn Đồng, bởi thế xin cam kết rằng tuyệt nhiên ko có ý đồ mạ lỵ những người phê phán Đảng CS và Chính phủ VN với những kỳ vọng tốt lành cho đất nước. Vậy xin được miễn thứ.

 8. CD@3n says:

  – cập nhật :

  -” Đài PTTH Bình Thuận ngưng chiếu phim có diễn viên Trung Quốc ký tên phản đối phán quyết của Tòa trọng tài PCA” ( nguôn : VNN).
  ————————–
  – Hoan hô Đài PTTH Bình thuận, nhưng còn 62 đài PTTH của 62 tỉnh thành phố thì sao ?
  – việc phát triên :mỗi tình, sở hữu 1 Đài PTTH,( mà việc xây nhà cửa, cột phát sóng, trang thiết bị, nhân lực…là không nhỏ), là một “thành tích” hay là một chủ trương quá tốn kém và hiệu quả rất thấp, đối với việc “phủ sóng” các tin tưc và lối tuyên truyền “nhạt thẽo” theo theo kiểu “Loa Phường” ? Nếu về miền Tây, bạn sẽ thấy suốt ngày, sóng TV địa phương trinh chiếu phim chưởng và phim TQ, phim Hàn quốc. Tới giờ tiếp sóng đài VTV thì dân đa phần “tắt phụt” hay nằm ngủ quay trên võng ..!Rổi còn hơn 800 tờ báo đủ thê loại, ngốn bao nhiêu tiền NS ( TW + địa phương). Hình như, việc này “nhậy cảm”, nên chẳng có Ai dại gì động vào, vì “Mó dái Ngựa” ! thật là lãng phí tiền thuế của dân, và “tầm thường hóa” ngay chính cái mà các nhà tuyên giáo CS muốn nâng tầm trong con mắt dân chúng, bởi nó không hơn gì “cái Loa phường” ổng ổng , eo éo , nhức óc khắp làng quê, xom ngõ, khu phồ .
  Kền kền thì moi trên xác chết, còn “cơ chế kền kền” thì đẻ ra cả “tâp đoàn sâu” moi ruột ngân sách nhà nước. Dân xứ Vệ, chịu hết nổi ! 🙂 :mrgreen:

 9. VVX says:

  Chán quá rồi ông Cua ơi.

  HồThơm1 chắc cũng oải quá, hết hơi chẳng cón “bớ, bớ” như mọi khi. Lão TamHmong cũng xấu hổ vì bạn mình mà chằng chui hang. Khôn nhất là lão XangHứng, trốn thế sự tìm chỗ kín ngồi ôm đào.
  Buồn quá, tôi lang thang túm được thằng đệ tử lão XangHứng về hầu chuyện các cụ thay cho sự phụ nó.

 10. Dove says:

  Thổ nhĩ Kỳ lại có đảo chính rồi:

  Chưa thấy anh Cua tuyên bố gì. Nhưng những ngôn từ như “quân đội bắn vào dân” vốn nhàm chán đến mức chó ko thèm nhai trong kỷ nguyên hậu Ả Rập, lại có dịp bắt đầu sôi động.

  Chắc có bàn tay lông lá của bà Loretta Sanchez – the bitch. Với lòng tôn kính ông Thiệu, một người VN và TT của Cộng hòa “ko giống ai” và ông R. Nixon cựu TT Mỹ.

  Trước đó vài hôm, trong một cuộc thảo luận tại Viện Brookings, ông John O. Brennan giám độc CIA đã cởi mở Mỹ đã sai lầm khi cho rằng có thể kiểm soát được Mùa Xuân Ả Rập, theo ông các vụ tra tấn dân thường tại Abu Graib và Guantanamo cũng là cho tình hình xấu đi.

  Dove xin thêm vào những phim Holly Woood như “Good Kill” (giết tốt bằng máy bay ko người lái” hay American Snipper (lính bắn tỉa Mỹ) cũng ko được người Ả Rập và non Ả Rập như Dove chào đón.

  Ôi thảm hại thay cho kỷ nguyên dân chủ do Mỹ lãnh đạo.

  • Brave Hoang says:

   Bác Dove nên nghỉ còm vài hôm lại đi, kẻo bị spam nữa.
   Cứ vài bữa bình thường là bác lại quá đà như gái đến kỳ kinh.

   • Hai Cù Nèo says:

    Gái đến kỳ là quá đà hả? Mà đà gì?

    • Đất Sét says:

     Hehe, chắc bác Dove đang hồi xuân mà bác Dove gái lại ở Mỹ. Bởi vậy, bác Dove nhà ta phát tiết ra ngay cái…..hang cắc cớ của bà LS (chữ của Dove).

   • Dove says:

    Đảo chính mà bình thường thì Dove đến chịu.

  • Hiệu Minh says:

   Tưởng đảo chính ở Bắc Kinh sau vụ PCA. Mừng hụt.

   • Hai Cù Nèo says:

    Hú hồn. Tưởng rằng …. thì là….

   • Dove says:

    PCA chỉ làm cho “ngàn triêu dân xiết tay nhau đứng bên” … Tập Cận Bình thôi chứ làm quái gì có chuyện đảo chính. Dân Tàu sẽ thấy oan ức ghê gớm.

    Tuy nhiên nói trắng phơ ra là Dove cóc sợ. Tuy ko có chỗ trong hang cắc cớ của bà Loretta Sanchez, ko có chân trong đảng CS, nhưng là còm sĩ Hang Cua nên Dove tự do ngôn luận và cam đoan chỉ sử dụng những ngôn từ mạnh có xuất sứ rõ ràng từ văn học dân tộc và các yếu nhân của thế giới văn minh.

 11. trungle118 says:

  kền kền ở Việt nam giống như tề thiên đại thánh 72 phép thần thông, lúc biến thành quy trình khi hóa thành hoàn cảnh, lúc tại người dân, khi tại lịch sử nước ta nó vậy. nhưng hình ảnh ban đầu nguyên sơ nhất chỉ là 1 cuốn sách có tiêu đề học thuyết chủ nghĩa cộng sản. 🙂

 12. CD@3n says:

  – Kến kến BV, cũng chỉ là “hạt cát” so với những thứ này đây :
  ———————–
  “Hơn 3 năm sau tại Hội nghị tổng kết 10 năm thực hiện Luật Phòng, chống tham nhũng diễn ra tại Hà Nội ngày 12/7 vừa qua đã đưa ra con số làm nhiều người quan ngại, tham nhũng gây thiệt hại gần 60.000 tỉ đồng và trên 400ha đất, nhưng chỉ thu hồi được gần 5.000 tỉ đồng và 219 ha đất! [1].” xin xem thêm :
  (http://giaoduc.net.vn/Xa-hoi/Tien-co-canh-dat-co-chan-va-nhung-thu-dung-quy-trinh-post169407.gd)
  ————————
  – cứ tạm chấp nhận sự “chính xác” của các con số nêu trên…vậy, nếu có huy động đô-la, huy động vàng…Xin hãy nhằm vào ‘đối tượng” đã thụ hưởng kết quả của phép tính trừ…Nghĩ lại, thấy lời ô. Nguyễn minh Nhị, “cựu” CT tình An Giang thật chí lý ” làm cán bộ, chỉ cần biết 4 phép tình..”, ( nhất là tình nhân và tính chia ?)… :mrgreen:

  • CD@3n says:

   – xem thêm :

   “Số liệu công bố trước đó của CIEM cho biết, gần 800 DN mà Nhà nước năm 100% vốn, tổng tài sản của DN này lên tới 3 triệu tỷ đồng; vốn chủ sở hữu là hơn 1,2 triệu tỷ đồng. Nếu tính toàn bộ các DN mà Nhà nước nắm giữ 100% vốn và trên 50% vốn thì con số này lên đến 5 triệu tỷ đồng.”
   ——————-
   – CIEM = viện NC cải tiên QLKT TW,
   – DNNN nắm 5 tr tỷ đồng, các món nợ của DN mà NN phải bảo lãnh hoặc chịu trách nhiêm lên tới khoảng 1,8 tr tỷ đồng…Hehe, “thiên đường” đích thực là đây, chứ có ở đâu xa..?! :mrgreen:

 13. CD@3n says:

  – “kến kến” BV chỉ là “thứ-thứ cấp”,Muỗi !,xin mời xem :
  —————————
  “TTO – Sau thời gian dài “thai nghén”, Bộ Kế hoạch và đầu tư vừa công bố dự thảo nghị định thành lập ủy ban chuyên quản lý các doanh nghiệp nhà nước, thay vì để tại các bộ ngành, địa phương như hiện nay.” ( ghi thêm : khai sinh, các TCTy 91 trực thuộc thủ tướng 3X !)

  “Dự kiến “siêu bộ” này sẽ quản lý tới 30 tập đoàn, tổng công ty lớn nhất nước, như tập đoàn dầu khí, điện lực, dệt may, xăng dầu, bưu chính viễn thông, cao su… Đặc biệt, Tổng công ty Đầu tư và kinh doanh vốn nhà nước (SCIC) cũng sẽ trực thuộc ủy ban này, với nhiệm vụ chủ yếu là đầu tư tài chính.”

  “Ủy ban này sẽ là cơ quan trực thuộc trực tiếp Chính phủ, chịu trách nhiệm trước Chính phủ để quản lý, giám sát có hiệu quả vốn và tài sản nhà nước tại các DN.”
  Dự thảo nghị định của Bộ KH-ĐT cũng nêu hàng loạt quyền hạn, chức năng của ủy ban này như được quyết định bổ nhiệm, miễn nhiệm, quyết tiền lương, thù lao, tiền thưởng và quyền lợi khác của lãnh đạo các DN; được quản lý toàn bộ danh mục tài sản, vốn đầu tư của Nhà nước tại các DN..” mời xem thêm :.
  (http://tuoitre.vn/tin/kinh-te/20160716/sieu-bo-se-quan-ly-cac-ong-lon-nha-nuoc-ra-sa/1137799.html).
  —————————-
  – Câu chuyện ở đây, sẽ không phải- và không bao giờ- là thay “cơ quan chủ quản”. V/đ là DNNN đã hoạt động theo một cơ chế “định hướng’ không giong Ai , đó là “sản phẩm đỉnh cao tri tuệ” : vừa làm-vừa mò-vừa sửa- sửa lại sai- sai lại sửa ..” một cô chế mà chính ô. Bùi Quang Vinh, nguyên BT bộ KHĐT ( bô thai nghén ra đề nghị này) nói : “cứ đi tìm một cái- làm gì có mà tìm !”. Rồi UB “siêu Bộ” này sẽ thu hút “người tài” làm quản lý DN từ các Bô về? Đó chính là các bà,các Ô. “CVCC” (dân cắp ô. gọi tếu táo là Cave cao cấp !), đã từng góp công trong các vụ Vinshin, Vinaline, Xi măng, thép, điên, PVC…hàng chục ,trăm ngàn tỷ đồng “đắp chiếu- bán sắt vụn không ai mua” ! Hãy chờ xem, sự ra đời của một tổ chức “Siêu Bộ ” mới TOANG trong cơ cấu của CP “tỷ lê GS, TS” topten thế giới ! :mrgreen:
  – kến kến không mất đi, mà chỉ đổi ngôi thứ, vị trí ?! 🙂

  • CD@3n says:

   -thong tin thêm về xuất xứ cũ của 30 TCty sẽ do ‘siêu bộ” quản lý :
   – Bộ Công thương : 12, BGTVT : 05, Bộ NNPTNT : 05, Bộ TC : 02, Bộ xây dựng :03, Bô 4T : 02, Bô Yte : 01. Trọng đủ 30 TCty , tập đoàn quả đầm “Thép- rỉ” ! :mrgreen:

 14. Cao Minh Khanh says:

  Chuyện thứ 1: Cách đây khoảng 6 năm tôi có dịp đi du lịch qua Mỹ thăm bà con, và ở lại cùng câu em. Cậu em là trai tráng lúc ấy khoảng 35 tuổi đi làm cho một hảng thầu cung cấp thiết bị của Home Depot. Chẳng may khi khuân máy bị té từ cầu thang và hư khớp gối. Sau khi đi khám bệnh tại BV ở TP Denver, Colorado, Ông BS Mỹ bảo phải thay khớp thôi. Em tôi hoảng quá, vì thay khớp thì mắc tiền lắm, mà mình lao động nghèo mà tiền đâu thay, rồi lúc nghĩ lấy tiền đâu mà sống, mình qua thăm họ cũng buồn theo. Biết mình lo vị BS bảo, tổng chi phí khoảng US 50 ngàn, bảo hiểm sẽ lo trả tất, việc của Cậu là ở nhà tịnh dưỡng và chờ có khớp gối phù hợp sẽ tới thay.
  Chúng tôi về nhà lòng nhẹ hẳn. Khoảng 15 ngày sau thì nhận được email, thư, và họ điện thoại hẹn ngày giờ tới mổ. 02 ngày sau, tôi cùng gia đình cậu em tới BV lúc 8g, làm thủ tục và đợi ở phòng khách. Phòng khách họ có sách báo nhạc, TV, nước ngọt cà phê dùng miễn phí và ngồi ghế nệm giải trí đợi. 1 giờ sau, cô y tá Mỹ ra đưa thủ tục ký và nhập viện mỗ. Trong thời gian chờ, tôi đi xung quanh bệnh viện chơi và tham quan, từ tầng lầu tới khuôn viên hoa xung quanh bệnh viện, phòng ốc sạch trơn, hành lang láng bóng, toilet không một tí mùi, kính soi mặt, lavabo,sàn nhà không một vết bùn đất gì cả, xung quanh bện viện yên lặng, thỉnh thoảng có vài BS và NV đi lại. Tôi gặp một một anh bảo vệ da đen hỏi là tôi có được phép đi tham quan trong BV không, anh ta bảo tất cả trừ một số nơi có bảng cấm (Personel Only), thế là tôi tung tăng mọi nơi. BV thì quá rộng, tôi đi không hết nổi, cuối cùng ra khu nghỉ mát ngay trong khuôn viên có vườn cây, suối nước, ghế ngồi, tôi thấy có cả nhà mấy người Mỹ ngồi bệt dưới bãi cỏ uống coke và ăn hambuger rất vô tư, tôi cũng thả hồn cùng với họ.
  Đến 3 giờ chiều thì cậu em tôi đã mổ xong, và bác sĩ cho về nhà luôn, tất nhiên có chỉ dẫn và hẹn ngày giờ tái khám. Sáng hôm sau, cô y tá Mỹ ghé lại nhà thay băng và lại dặn dò, và liên tục trong 1 tuần. Trong thời gian nghỉ kể từ lúc mổ + 30 ngày cậu em tôi nhận được đầy đủ chi phí như đi làm.

  Chuyện thứ 2: Bệnh viện của Ta, mang tiếng là trung tâm của cả nước. cách nay 1 tháng, buổi sáng tới BV xin vào lấy số: 155, sao mà dài vậy chị? Người ta đi từ 5-6 giờ sáng còn anh 7g30 mới tới phải chịu. Khi cầm tấm thẻ bảo hiểm đi khám thì mới thấy cả một cực hình, chờ dài cả cổ, nóng hầm hập chật như cái nêm, mất 1g. Khi vào khám gặp BS thì ôi thôi cứ như bệnh nhân là quả báo vậy, không thèm ngược mặt lên nhìn; “B..ệnh g…ì? chụp x quang, mang lại đây!”. Lật đật chạy qua X quang trời ơi rồng rắn lên mây, bỏ vào rổ và đợi! 1g30 lấy được kq chạy qua đưa BS, không cần nhìn, qua lấy thuốc đi. Cầm toa BS chạy vội qua phòng lấy thuốc, tá hỏa sao mà đông vậy kẻ ngồi ghế người ngồi hành lang đen kịt, cố chen bỏ vào rổ, rồi lại đợi mất 1g. Hết buổi sáng, chỉ khám bệnh đau tức ngực ho. Chắc không giám bệnh quá
  Hôm qua mẹ bị đau ruột, viêm đại tràng và BV Gia Định cấp cứu. “Đoạn trường ai có qua cầu mới hay”, nhanh lắm, 2 em một giường quay đầu, cho em nắm phòng dịch vụ nhe chị, “Đợi đi”, tới bây giờ đang nằm quay đầu!? Hành lang la liệt, trong phòng như nêm!? Bệnh nhận chạy đi đâu?
  Sao ta lại nhẫn tâm với người bệnh và tuổi già vậy!? Hay sợ làm BV sạch đẹp là chúng nó bệnh miết vào BV chơi rồi ai làm hả, BH y tế sao chịu thấu? Nghe qua lời thổ lộ của nhóm đầy đớ của dân mà đắng cả người. Dân tôi làm biếng hay … các bác cứ nghĩ giúp tôi. Thấy bà con ở quê lên chữa bệnh càng thấy thảm. Trong Nam vậy, ngoài Bắc chắc tốt hơn nhiều hả các Bác.

  • krok says:

   Bác lại đùa dai rồi, ngoài Bắc chắc …buồn cười quá, hổng còm nổi, hé hé..

  • Mike says:

   Tôi ở Mỹ mấy chục năm mà tới giờ này bước chân vào một bệnh viện lạ mà trước giờ mình chưa tới, cũng cảm thấy thích thú. Mỗi bệnh viện có một lối kiến trúc riêng. Bước vào bên trong là có cảm giác như bước vào khách sạn 5 sao. Mọi thứ đều sạch tưng và sáng choang. Tuyệt đối không có mùi thuốc sát trùng hay bất kỳ mùi hôi nào. Có vài chổ mùi cà phê thơm ngào ngạt.

   Sảnh đường cao (cả chục mét trở lên), thoáng, và cũng ít người đi lại. Bệnh nhân nằm trong phòng riêng có cửa. Thường thì mỗi phòng như vậy được chia thành hai ngăn, ngăng bằng bức màn dày. Ngay cả trong phòng bệnh cũng không có bất kỳ mùi hôi hám nào.

   Không gian bên ngoài cũng được chú trọng. Vườn cây, cỏ, fountain, …, cũng đẹp mê ly.

 15. krok says:

  Nóng: Đang có đảo chính ở Thổ nhĩ kỳ, có nhiều tiếng nổ, chưa biết ai thắng thế.

  • Aubergine says:

   Hy vong bon tuong lanh danh do Erdogan. Lao nay Hoi giao, di hang hai, nhom tuong lanh rat ghet lao.

   • krok says:

    Hơi khó nói bác ạ, lão này độc tài, hồi giáo, nhưng cũng đã từng làm được một số việc phát triển kinh tế cho Thổ.

  • TM says:

   Hiện tại chính quyền Erdogan hình như đã làm chủ tình hình. Dân chúng đổ ra đường ủng hộ
   Erdogan và cản trở xe tăng quân đội.

  • krok says:

   CP Thổ có vẻ thắng thế rồi, dân còn ủng hộ.

 16. PV-Nhân says:

  * Tôi nói sơ về cách đào tạo bác sĩ y khoa của miền nam trước năm 1975:
  – Học sinh sau khi đậu tú tài 2, được lên học đại học. Nếu ai muốn học ngành y, thường học một năm dự bị y khoa. Sau đó nộp đơn thi Y Khoa ( vì y khoa lấy hạn chế- Nên nhớ quy chế đại học miền nam hoàn toàn miễn phí. Đó là điểm son đáng kể vì chính quyền NĐ Diệm đặt trọng tâm phát triển đất nước vào giáo dục và y học. Thi cử nghiêm minh. Năm 1962, Ngô Đình Lệ Thủy ( con gái ông NĐ Nhu thi vào y khoa vẫn bị đánh hỏng. Gia đình họ Ngô không lên tiếng dù rất uy quyền. Sau đó, cô Thủy học Văn Khoa ban văn chương Pháp)
  – Sau sáu năm học phải qua kỳ thi tốt nghiệp. Khi tốt nghiệp sẽ là lễ mãn khóa. Tất cả tân bác sĩ phải “Quỳ tuyên thệ trước thần Y Khoa Hippocates”. Tất cả các câu thề hầu hết liên quan đến Đạo đức nghề nghiệp ( Y Đức). Do lời thề mang tính cách tâm linh thiêng liêng, nhưng cũng góp phần quan trọng bảo vệ Y Đức.
  * Lời thề Hyppocrates từ hơn 25 thế kỷ qua vẫn còn có giá trị đạo đức chuẩn mực trong trái tim người thầy thuốc của mọi thời: …“Tôi sẽ chỉ dẫn mọi chế độ có lợi cho người bệnh tùy theo khả năng và sự phán đoán của tôi, tôi sẽ tránh mọi điều xấu và bất công”, “Tôi suốt đời hành nghề trong sự vô tư và thân thiết”, “Nếu tôi làm trọn lời thề này và không có gì vi phạm, tôi sẽ được hưởng một cuộc sống sung sướng và sẽ được hành nghề trong sự quý trọng của mọi người…”.
  Không cần xã hội xem mình là “từ mẫu”, cũng không phải chạy theo lời kêu gọi đạo đức kinh doanh hay kỹ năng ứng xử trên thương trường để coi khách hàng là thượng đế, thầy thuốc hãy tuân thủ lời thề Hyppocrates thiêng liêng và cao cả là đủ.
  * Sau năm 1975, nhận ra các bác sĩ “Giải Phóng” hoàn toàn thiếu năng lực nghề nghiệp. Hóa ra có hệ được đào tạo như sau:
  – Đảng viên, học y tá, sau thời gian được học y sĩ rồi bác sĩ. Thật không đáng ngạc nhiên khi bác sĩ trình độ lớp 5!!! Ra trường thề trước chân dung lãnh tụ. Học tập và làm theo lời dậy của lãnh tụ…Hèn gì y học bị phá vỡ từ căn bản.Phi đạo đức. Y khoa bị chính trị hóa…
  Chuyện ngành Y, nói mãi không hết chuyện. Hết tiêu cực này đến tiêu cực nọ…Toàn bộ ngành ban yếu kém vì lãnh đạo xuất thân từ bần cố nông, trí thức chân chính bị gạt ra ngoài lề xã hội. Giao dục y tê`1 quyết không cải tổ- Cán bộ Đau ốm dù hưởng đặc lợi y tế vẫn sang Singapore, Mỹ chữa bệnh. Con cháu thì tìm mọi cách đẩy sang các xứ Tư Bản để học ” nền giáo dục” bị chính ông cha chúng cho là phản động đồi trụy….Đời qua mấy bận bao lần chấm than!!!

  • Aubergine says:

   Tôi nghe nói lương chính thức của bác sĩ nhà thương công được khoảng 6 triệu đồng một tháng. Nếu chỉ có thế, làm sao họ sống được.

   So với các ngành khác (kỹ sư, giáo viên, lập trình viên) bác sĩ ở Mỹ được trả lượng rất cao. Bác sĩ mới ra trưởng kiểm khoảng $10,000/tháng. Con bác sĩ chuyên môn (giải phẫu chẳng hạn) lương từ $50,000 đến $100,000. Các nước khác (Canada, Pháp) tuy lương không nhiều, nhưng đủ sống. Ngày xưa lương bác sĩ VNCH ít nhưng tương đối sống được, ngoài ra chính phủ còn cho phép họ mở phòng mạch sau giờ làm việc.

   chuyện y đức chỉ có thể bàn đến nếu bác sĩ, y tá có đủ tiền sống. Trong một xã hội mà cả nước tham nhũng, lại bắt các bác sĩ phải giữ trình độ y đức cao là điều không tưởng.

   Một cán bộ cao cấp có lần nói với tôi chính phủ cố ý trả lương nhân viên ngành y (và các ngành khác) thấp như vậy để bắt buộc họ phải nhận hối lộ. Một khi tay đã nhúng chàm, đâu còn mở miệng phê bình ai được nữa. Chau tôi sinh con ở Saigon, khen dịch vụ nhà thương “hơn xa mấy bệnh viện ở Orange County”. Bác sĩ giỏi, nhân viên săn sóc chu đáo.

   Chính phủ có tiền xây tượng Bác và trả cho những dự án gì gì đó của Vinashin và các công ty nhà nước hàng ngàn tỉ đồng, có thể dùng tiền này trả cho bác sĩ, giáo viên, nhân viên nhà nước thay vì để họ phải nhận hối lộ.

   • TM says:

    Cháu chị Aubergine sinh con ở nhà thương công hay tư ở Sài gòn?

    • Aubergine says:

     Xin loi khong noi ro chi tiet. Chau sinh o nha thuong tu (private clinic) do 1 ong bac si Phap quan tri. Toi chi biet ong OB?GYN la nguoi Phap. Phong nha thuong dep, hoa tuoi thay hang ngay, com ngon . . . Hinh nhu chau phai tra khoang 2,000 dola, nhung bao hiem hoan lai het.

   • krok says:

    Tôi có anh bạn bác sỹ, thu nhập 1,5 triệu USD năm, phẫu thuật sai một đường dao đi một mạng người, bs giỏi xứng đáng thôi.
    Các lãnh vực khác cũng vậy, chuyên viên giỏi lương cao hơn giám đốc.
    Việt Nam? lại phải bắt đầu từ đh Tour!

  • khochoinhat says:

   Tôi có nghe nói là các BS khi ra trường phải đọc lời thề Hyppocrates! Cứ nghĩ y học là chuyên môn thuần túy nên dù ở bất cứ thể chế nào cũng vậy! Nào ngờ cách đây hơn một năm tôi có hỏi ông anh họ, hiện đang là trưởng phòng trường CĐ y của tỉnh (ông ấy học ĐH y Thái Bình) về lời thề Hyppocrates, chẳng ngờ ông ấy trả lời: Không nghe gì về lời thề ấy và cũng không biết lời thề ấy!
   Thật không ngờ…

  • Hai Cù Nèo says:

   Bác vơ đũa cả nắm rồi. Thằng cháu Hai tui học BS cực khổ lắm. Luyện thi mấy năm mới thi đậu vào trường y, học 6 năm lòi con mắt. Sau đó đi làm phải tập sự một thời gian. Những BS như bác nói là BS tại chức. Không phái tất cả BS được đào tạo sau 1975 đều như vậy. Không phải tất cả họ đều bất tài. Vài dòng góp ý của kẻ học ít nhưng thấy nhiều, mong lượng thứ nếu có làm bác không dzui.

  • VT says:

   Tính không còm vì En try này ” không có gì mới ” như tình hình biển Đông ,nhưng đọc còm của bác PV-Nhân nên cũng muốn phản hồi một chút .
   .” Đảng viên, học y tá, sau thời gian được học y sĩ rồi bác sĩ.” ,(PV-Nhân ) ,
   Thực ra , số BS này nếu có chỉ xảy ra cách nay 3-40 năm , hồi mới kết thúc chiến tranh , phần vì thiếu cán bộ ” vừa hồng , vừa chuyên ” , phần vì muốn giải quyết chế độ cho một số “công thần ” trong chiến tranh nên cách đào tạo mới như vậy .Có lẽ số này chiếm tỷ lệ rất nhỏ trong ngành Y hiện nay , và họ cũng đã nghỉ gần hết vì quá tuổi .
   Còn đào tạo chính qui , ở ngoài Bác ngày xưa và VN hiện nay ,Điểm thi vào ngành Y bao giờ cũng kinh khủng nhất . Thời bọn tôi , những năm 70 đã có câu ” nhất Y nhì Dược , tạm được BK , bỏ qua SP …” > Muốn vào được D(H Y , HS phải hoc5 mờ mắt suốt 12 ( ngày xưa là 10 ) năm phổ thông , sau đó là 6 năm trong ĐH . Thế nhưng khi ra trường , lương của họ ( nếu xin được việc ) cũng chí xếp bằng lương của các Cử nhân , kỹ sư ngành khác và còn thua những ông ThS , TS Mác Lê hay Kinh tế , XHNV, TDTT … vì bằng cấp thấp hơn . Mấy ông này mới là “học giả ” bằng thật thực sự …( nên nhớ các ngành ngày tại chức , chuyên tu , dân lập …mở nhiều như cá chết ở miền trung , còn nghành Y , đào tạo kiểu này rất hạn chế )
   Rõ ràng , một BS , tạm gọi là những tinh hoa trí thức của xã hội mà không nhận được sự trả công xứng đáng thì việc họ phải bươn chải là điều hiển nhiên .
   Một so sánh nhỏ thật 100% : bạn tôi , một sv xuất sắc của ĐH quân Y những năm 70 , được giữ lại Trường làm Giảng viên , sau vào Sg làm trưởng khoa Ngoại TK ,sau đó sang làm Trưởng Khoa cấp cứu BS CK 2 của một bệnh viện công khá lớn của thành phố . Bây giờ về hưu , Lương Hưu của bạn ấy hơn lương hưu của tôi , một cử nhân , giáo viên môn TD chừng vài trăm ngàn ..

   • VT says:

    Xin lỗi , viết sửa lại : : các ngành ML , Kinh tế , Luật ,văn hóa, TDTT . mở chuyên tu ,tại chức , ThS , Ts ..nhiều như cá chết miền Trung ..

   • PV-Nhân says:

    * Bác VT: Tôi chỉ nói ” có một hệ được đào tạo như thế”. Sau này có hệ 6 năm. Dĩ nhiên khá hơn…

    • Hai Cù Nèo says:

     Đúng là bác nói có hệ được đào tạo như thể nhưng cái hệ đó xa lơ xa lắc rồi, chẳng còn bao nhiêu nữa. Cái hệ hiện tại (6 năm) thì bác không nhắc đến. Vì vậy mà Hai tui đọc còm của bác thấy không được khách quan cho lắm.

 17. Thanh Tam says:

  Tôi cho rằng y tế, giáo dục hay các vấn đề Xã hội là thước đo trình độ phát triển , tính ưu Việt , tính công bằng Xã hội của đất nước đó , hay nói cách khác nó là ” Xã hội kế ” của một thể chế !
  Nếu ai đã từng học y , hoặc có người thân làm trong ngề y mới thấy họ lao động vất vả biết nhường nào , nghề y là nghề cũng được đào tạo lâu nhất, và ở Quốc gia nào cũng vậy , tuyển chọn học Y khoa là khắt khe nhất , đặc biệt ở các nước Phát triển như Mỹ ,Anh, Pháp ,Đức …thì lựa chọn càng khắt khe hơn , thực tế nó là vậy , vì nghiên cứu và chăm sóc sức khỏe cho Con người cũng như nghiên cứu Vũ trụ , không có giới hạn về không gian, thời gian và hầu như không nước nào có đủ điều kiện để Phục vụ cho vấn đề Y tế . Ngay ở Mỹ , vấn đề y tế cũng là vấn đề lớn gây Tranh cãi giữa hai Đảng cầm quyền về các chính sách y tế . Tôi còn nhớ Trong thông điệp Liên Bang của Mỹ, Tổng thống G. Bush đã có một trang nói về sự bất cập trong y tế của Mỹ lúc đó : Ông nói : Tất cả các Tiểu bang đều thiếu Bác sĩ sản, tình trạng này dẫn đến Tỷ lệ tử vong mẹ và trẻ sơ sinh cũng tăng , Chúng ta đang thiếu nguồn lực cho việc Chăm sóc Bà mẹ và Trẻ em , đặc biệt Bác sĩ sản khoa . Vì sao vậy , TT đã lắng nghe ý kiến từ người dân , từ sinh viên, từ các Bác sĩ sản , từ Các nhà lập pháp và Hành pháp : Bác sĩ sản hay bị kiện tụng do rủi ro nghề nghiệp , Vậy Luật pháp phải nghiên cứu để điều chỉnh , và Chúng ta có thể ưu đãi, khuyến khích các sinh viên ưu tú đăng ký theo học sản khoa ! ( Tóm lược như vậy khi tôi đọc được – Rất tiếc chưa dẫn được nguồn ). Đến nay , tôi đã chứng kiến : Nước Mỹ vẫn thiếu Bác sĩ sản khoa, đặc biệt ở các Vùng xa Trung tâm …và Hệ thống y tế Mỹ cũng còn nhiều bất cập . Nhưng chúng ta không thể so sánh y tế Mỹ và Việt Nam được , vì ” Xã hội kế ” rất khác nhau !
  Xã hội Việt Nam vẫn chưa định hình được Mô hình cụ thể nào , có người phân tích ” Chúng ta đang trong giai đoạn Tiền tư bản sơ khai , hay hoang dã “, điều này có quá không khi Đảng và Nhà nước đang lái XH theo cơ chế Thị trường Định hướng XHCN . Phải chăng chúng ta đang làm ” cuộc thí nghiệm XH hay bản sao của XH Trung Quốc . Một xã hội không có công bằng thực sự , sự giáo điều ,quan liêu của một Đảng cầm quyền và một Chính phủ chỉ coi trọng hình thức , đưa những tấm gương đao đức xa vời mà không gắn với cuộc sống thường nhật …dẫn đến bức súc XH ngày một tăng . Các Bác sĩ có một thời ” đói ” như Chị TM đã Comment , có BS ngoại đã than thở : ” Mổ nối ruột cho bệnh nhân cả đêm , tiền bồi dưỡng chỉ đủ ăn bát phở sáng ” ! Chính sách cứng nhắc trong Bệnh viện Công lập đến tận ngày nay sau mấy chục năm hầu như không thay đổi , Trong khi XH biến đổi nhanh chóng : Một người làm Địa chính Xã phường chỉ cần vài năm , giao dịch vài ô đất họ đã có bạc tỷ , nhà họ ngay cạnh nhà Ông bác sĩ ngoại , Cơ chế ” viện phí đen ” hình thành từ đây ! Các bác sĩ cũng không để ý đến đồng lương èo ọt của Nhà nước nữa , mà họ ví công nối ruột không bằng nối xăm xe máy ! Họ cũng không dại gì không nhận những phong bì hậu hĩnh từ các Quan chức có tiền khi cần bàn tay họ chăm sóc sức khỏe , trong khi vợ con họ cũng đang ” đói ” ! Họ biết trong trường họ từng được dạy lời thề của Hymocrat , của Hải thượng Lãn Ông….về làm nghề y khoa . Thậm chí ngày nay hầu như Đạo Đức Tư tưởng Hồ chí Minh thì cán bộ , nhân viên nhà nước nào cũng phải học ! Nhưng XH đang cần Những con người thực của cuộc sống hàng ngày để chăm sóc cũng cho con người thực chứ không phải xây dựng những Ông Thánh sống ! Từ Lương y như Từ mẫu đứng trước đồng tiền bước sang Tội phạm hay lưu manh hoá Như Bác sĩ Thẩm Mỹ ” Cát Tường ” ở HN mấy năm trước cũng mong manh như sợi chỉ !
  Xã hội càng bất công, Một chính phủ không liêm chính , khoảng cách giầu nghèo càng lớn thì tiêu cực trong ngành y tế , giáo dục và Các vấn đề XH khác càng phát triển .

  • PV-Nhân says:

   * Bac Thanh Tam: Mỹ thiếu bác sĩ nên họ phải thuê bác sĩ nước ngoài, phần đông người Ấn Độ và Philippine. Y tế Mỹ dù được quan tâm vẫn có nhiều vấn đề. Huống hồ như y tế VN. Quá nhiếu vấn đề.

   • Hai Cù Nèo says:

    Dzậy là hổng sao. Mẽo còn phải méo mặt vì chuyện bác sĩ thì xứ mình như dzậy cũng chưa tới nỗi nào. Thôi vác cuốc ra làm vài nhát rồi vô làm vài ly, nghêu ngao vài câu dọng cổ cho đời thêm dzui.

   • Aubergine says:

    Cách đây 40 năm, Mỹ thiếu bác sĩ. Bây giờ hết rồi, nhất là vùng khí hậu tốt như vịnh San Francisco, Orange Ocounty . . . Bác sĩ đông như lợn con (nhất là bs goc Việt, đầu đường cuối ngõ). Bạn bè tôi nhà nào cũng có con làm bs. Nhiều gia đình có đến 4 bs. Bạn con tôi hiện làm bs ở Las Vegas, muốn đổi về đây mà không được. Bác sĩ chuyên môn xin việc khó chứ không dễ như lúc trước. Tôi nhớ hồi 1975, nếu có bằng bs sẽ được cho vào nhập cư dễ dàng. Not any more. Ai cũng thích đến xứ dãy chết này ở. Ngay bs đang ở mấy nước he thong y te theo xhch (Pháp, Canada) cũng muốn di cư sang đây.

 18. A. Phong says:

  Cơ chế là nguyên nhân
  Kền kền bệnh viện; phá hoại môi trường; tham nhũng các cấp; văn hóa suy đồi… đều chỉ là hậu quả.
  Làm sao thay đổi cơ chế mới là giải quyết vấn đề tại gốc.

  • PV-Nhân says:

   * Đất nước của kên kên, ” ăn không từ một thứ gì”. Kên kên bệnh viện như loài ruồi. Loại kên kên khổng lồ ăn không biết no. Chuyên ăn tài nguyên, công quỹ là loài đáng sợ nhất…Bây giờ đến giai đoạn bán….Bán đất…Bán tất cả mọi thứ có thể bán được. Quy luật tất yếu!!

   • Hai Cù Nèo says:

    Chứ bán mấy thứ hổng bán được thì ai mua cho.

   • NTD says:

    Sai, sai, sai hết! Lão PV-Nhân khiên cưỡng quá. Ăn tài nguyên, công quỹ; bán đất thì không phải là kền kền mà phải là chuột và sâu chứ?. Còn kền kền là loài ăn xác chết. Lão Tổng Cua nói “bớt kền kền” trong bệnh viên tức là loài chuyên ăn xác chết trong bệnh viện thôi. Lão ấy quên rằng: Chỉ khi nào hết kền kền chuyên sống nhờ xác chết nằm ngoài bệnh viện thì sẽ hết (chứ không chỉ bớt) kền kền trong bệnh viện. Bình thường như cân đường hộp sữa ấy mà!

    • PV-Nhân says:

     * Bác NTD nói đúng…kên kên chuyên ăn xác chết. Còn loại super thì ăn không từ thứ gì…

  • Hai Cù Nèo says:

   Hai tui nghe mấy ổng nói mọi thứ đều có qui trình cả, không thể sai được cho tới khi nó …sai

 19. CD@3n says:

  – mời xem, để thấy TPO đang ‘xung kích’ đối với AZ, CTy bảo vệ đã bị BV Nhi TW loại ra khỏi cuộc chơi- qua vụ chặn xe cứu thương vừa rồi :

  (http://www.tienphong.vn/xa-hoi/benh-vien-thanh-nhan-biet-dai-cong-ty-bao-ve-az-1027792.tpo)
  ————————-
  – Có lẽ , lại phải “nhái” định luật bảo toàn năng lương, thành “bảo toàn kền kền” : kền kến không mất đi hay tự nhiên sinh ra, kèn kền chỉ biến đổi từ dạng này sang dạng khác, chỗ này sang chô khác. Hehe … :mrgreen:

 20. TM says:

  Bài của bác Cua có nghiên cứu, đưa vào những thông tin hay cách làm việc hiệu quả tại nơi khác để góp ý làm sao bảo đảm tính hữu hiệu và hạn chế tiêu cực trong ngành y tế.

  Đã like 1 phát, hy vọng nhuận bút của bác sẽ tăng lên 1 đồng! 🙂

  Tuy nhiên, vì tựa đề mang tham vọng “Làm sao bớt kền kền…”, tôi e rằng những “gương sáng” nơi khác không áp dụng được tại VN.

  Vấn đề là “ai làm việc đó” thì không đủ ăn. Sau 1975, thời kỳ mông muội chưa có “xã hội hóa”, từ bác sĩ cho đến bảo vệ đều chỉ làm việc chuyên môn của mình. Nhưng rồi mọi người đói vàng mắt vì đồng lương còm cõi. Bác sĩ giải phẩu đứng một ca mổ mà bụng kêu “ọt ọt” vì độn đầy bo bo, mổ xong được bồi dưỡng phí mổ mua được một tô phở ăn tạm, còn đâu nuôi vợ con?

  Ngày nay ai còn ngu lâu không biết kiếm thêm thì cũng sẽ đói với đồng lương chính phủ trả. Vì thế mọi người bung ra xã hội hóa mọi nơi.

  Làm sao bớt kền kền?

  – Kêu gọi ai làm việc nấy, đừng mánh mung, như trong bài viết? E rằng không tưởng và nhẫn tâm. Vâng nói thế là nặng, nhưng không giải quyết đồng lương thỏa đáng mà bắt người ta phải làm việc liêm chính là nhẫn tâm.

  – Tổ chức cho mọi người kiếm thêm sao cho có qui củ và có đạo đức? Góp vôn mua xe cứu thương cũng là một biện pháp kiếm thêm, nhưng lại đi kèm bảo kê đầu nâu nên quá tiêu cực. Muốn tăng thu nhập cho tốt, bệnh viện lại phải gánh thêm một chức năng quản lý nặng nề khác ngoài nhiệm vụ chính là chữa trị và chăm sóc bệnh nhân.

  – Bác Dove có đề nghị những vị bác sĩ chóp bu có thu nhập ngất ngưỡng chia bớt cho nhân viên cấp thấp không có chuyên môn riêng để kiếm thêm như bảo vệ, nhân viên hành chính. Đó là một ý kiến hay, nhưng thuyết phục hơi …khó.

  – Đúng ra, nếu thu nhập được quản lý sao đó để toàn thể các câp trong bệnh viện đều đủ ăn và tập trung chăm sóc sức khoẻ bệnh nhân thì win-win, ai cũng được lợi. Đó là thực tế tại những bệnh viện tư: bệnh viện lấy phí cao, tự quản lý tiền thu nhập không phải nộp cho ai trừ nộp thuế, trả lương nhân viên thoả đáng, nhân viên nhã nhặn, bệnh nhân được đối đãi tử tế nhẹ nhàng. Vấn đề là phải thu tiền phí cao, dân nghèo không đến được. Tại bệnh viện công, phí thu thấp, lương thấp, ai cũng phải cấu véo kiếm thêm bằng cách này hay cách khác, hạch sách vòi vĩnh bệnh nhân, đôi khi quá đà gây ra những trường hợp thương tâm như vừa rồi. Ngày nay các cách kiém thêm bá đạo đã thành hệ thống vững chắc dây mơ rễ mái khắp nơi, ai muốn vào dẹp thì.. good luck!

  Thế thì phải giải quyết làm sao?

  • quang ku says:

   Đúng ra, nếu thu nhập được quản lý sao đó để toàn thể các câp trong bệnh viện đều đủ ăn và tập trung chăm sóc sức khoẻ bệnh nhân thì win-win, ai cũng được lợi. Đó là thực tế tại những bệnh viện tư: bệnh viện lấy phí cao, tự quản lý tiền thu nhập không phải nộp cho ai trừ nộp thuế, trả lương nhân viên thoả đáng, nhân viên nhã nhặn, bệnh nhân được đối đãi tử tế nhẹ nhàng. Vấn đề là phải thu tiền phí cao, dân nghèo không đến được. Tại bệnh viện công, phí thu thấp, lương thấp, ai cũng phải cấu véo kiếm thêm bằng cách này hay cách khác, hạch sách vòi vĩnh bệnh nhân, đôi khi quá đà gây ra những trường hợp thương tâm như vừa rồi. Ngày nay các cách kiém thêm bá đạo đã thành hệ thống vững chắc dây mơ rễ mái khắp nơi, ai muốn vào dẹp thì
   Em thích nhất đoạn này của bác nên cop lại, bác lam em nhớ cái vụ mổ cột sống của em. khi em sắp ra viện thì em có hỏi một cô y tá là anh muốn cảm ơn và tặng chút quá cho bác si và riêng em được ko? Cô ấy nói anh không được làm như vậy ở bệnh viện này, nhưng cá nhân em thì em lại thấy cần phải làm
   Thế là cô ấy bảo nếu anh muốn thì cứ mang thẳng lên hai phòng đó , thế là em mang lên họ dùng luôn cái tiền đó đi mua hoa quả về liên hoan luôn. khi em ra viện thì cô y tá bảo em nếu có ai bị bệnh như anh thì anh giới thiệu đến bệnh viện em nhé nếu cần thì cứ cho số ĐT của em. em rất ngạc nhiên hỏi lại sao lại cho số của em. Cô ấy bảo mỗi bệnh nhân mà cô ấy hoặc ai đó giới thiệu vào năm bệnh viện đó thì cô ấy có phân trăm bác ạ. đúng là bệnh viện tư nhân có khác sòng phẳng gớm

 21. CD@3n says:

  – cập nhật : Kền kền ăn Môi dài :
  “TTO – Một đường ống xả thải ngầm nối từ bên trong nhà máy Formosa ra ngoài mương thoát lũ của phường Kỳ Phương thị xã Kỳ Anh, Hà Tĩnh vừa được người dân phát hiện. “
  (http://tuoitre.vn/tin/chinh-tri-xa-hoi/20160715/formosa-phai-cat-bo-duong-ong-xa-ngam-trai-phep/1137367.html).
  ———————-
  – mong ô. Nhân (võ tuấn), phó bộ Tài-Môi, theo gương thủ tướng Nguyễn xuân Phúc,( ngày nào cũng đọc báo)., để đọc tin này! sự việc càng diễn tiên, càng thấy ô. “cử” học Sử, “Tiên”( sĩ) xã hội..”học” đã nói gì ngày 27/4/2016. cái “bia miệng” của ô., gắn thêm với việc “thu thẻ THẰNG NHÀ BÁO” ( phóng viên người đưa tin), lại càng làm cho không khí ô nhiêm vì thành phần H2S (sunfua hydro) lên quá cao! Nếu vì không học “hóa học”, ô. nhờ cháu h/s nào giải thích cho H2S là chất gì…còn đơn giản hơn, hãy giải câu này : một cắp đôi ” hoàn hảo”, để đón tiêp các vị khách “không được ưa thích”, mà người phương Tây rất hay dùng : Cà chua + ….?Rõ đáp án chưa, TS võ tuấn nhân ?! Chúc ô. “đang ở hậu giang”, xem cái nha máy giấy xả khoảng 300K tấn xút một năm ra s.Hậu, nó có làm giấy vệ sinh chủi “mồm” hông nhé ! mang theo một ít trong xách tay và hành lý ký gửi, vê văn phòng ở đường Nguyễn chí Thanh, đề phòng “sự cố” cái ‘lỗ mồm” ! :mrgreen:

 22. sen says:

  Nhiều “Ngài ” Việt ngày nay quen tư duy đánh bùn sang ao khi có sự cố , không những các “ngài” mà thậm chí đầu đen nhưng có chút lợi ích với cá Ngài cũng có kiểu đánh bùn sang ao : Tao có lỗi đấy ,nhưng chúng mày cũng có lỗi và lỗi chúng mày tất nhiên là nặng nề hơn nhé và phải truy tìm lỗi chúng mày trước nhé .Nếu chúng mày không lỗi thì phải làm cho có lỗi, nếu lỗi nhẹ thì phải hô to lên thành lỗi nặng và tất nhiêu lỗi “Tao” từ to biến thành nhỏ , từ nhỏ hóa ta không có gì . Chơi chiêu từ rỉ tai đến công khai càng nhiều càng tốt tầng suất càng cao càng khuyến khích nói riết thành nép nghĩ của giới đầu đen .
  Cũng như nhiều lãnh vực khác ,thì vụ chặn xe Cứu Thương cũng chơi chiêu này .Nhưng do là nghành Y Tế + bằng chứng cụ thể nên phá sản ở hiệp thứ 2 .
  Hiệp 1 : Quan phó từ mẫu tuyên bố như đinh đóng cột đình rằng không có chiện bảo vệ chặn xe cứu thương mà chỉ kiểm tra xe cứu thương vì nghi ngờ xe cứu thương là xe dù và còn đề nghị bộ Hình điều tra zụ án xe cứu thương dù .
  Hiệp 2 :Đầu giờ ” Bọn phản động ” vô công rỗi nghề chuyên “zàn zựng” clip vu cáo bôi nhọ tung ra bằng chứng các clip trung thực + với nhiều nhân chứng ra mặt ngay va luôn phản công tới tấp làm quan phó từ mẫu á họng ,thế là quan trưởng ra xin lỗi nhưng còn lấp liếm .
  Ủng hộ 40 chai cho gia đình nhưng đưa 35 còn 5 chai giữ lại đống viện phí ? Không đóng đủ viện phí mà ra khỏi Bệnh Viện ak ? Mấy quan phó quá tệ ,phải chi lúc đầu Tiên Bó rằng: Bảo vệ không cho xe ra cổng , xích xe là vì thiếu viện phí 5 chai nhá .
  Chuyện xe cứu thương dù hay không không phải là chức năng của bệnh viện , chuyện này là do bộ Hình và bộ Xa quản lý điều tra , trách nhiệm của 2 bộ này chứ không cần Bệnh Viện đề nghị ,thậm chí là có xảy ra xung đột về Xèn hay đại loại trong và ngoài khuc vực .Nếu xảy ra trong khu vực thì bv giữ nguyên hiện trường và thông báo cho bộ hình làm việc nhé .
  Nếu có chiện xe cứu thương dù , hay xung đột giữa xe dù và người thuê thì đó là trách nhiệm và sự yếu kém của 2 bộ kia . Bệnh Viện hãy lo mà quản lý và kiểm soát các từ mẫu lập xe cứu thương dù thì mới phải đạo .
  Việc xe tư ,công , taxi hay cứu thương dù v…v.v.v. Vào chở người bệnh thì phải cho họ chở đi ,như vậy mới đúng ( trừ phi họ đem xe tải , xe rờ móc hay xe tank là không được ).
  Nhân tiện Ngài V.A ra tuyên bố Hội Nghị San Francisco vào năm 1953 ,chắc HN này do V.A và DLV tổ chức tại Trung Nam Hải ở Tung Vủa .
  Tuyên bố Phi chi các đảo ở TS vào năm 1967 thì toàn chôm các bài viết trên mạng của DLV đầy rãy hằng hà sa số. Sau Hội Nghị SFC 1951 do LX ủmg HS và TS cho Mao và HỘi Nghị bỏ ngõ chủ quyền HSvà TS của Việt Nam , nên các nước khác tranh thủ chiếm đóng .Thật ra thì Phi nó tranh thủ tuyên bố chủ quyền ( không chính thức ) sau Hội nghị , chiếm đóng thực tế là 1956 ,đến 1968 TT Phi tuyên bố . Lúc đó thèng Cọng Hành nó lo thân chả nổi phía Bắc có thèng anh em ruột , phía sau cũng có thèng anh em ruốt hợp đồng tác chiến múc thèng Cọng Hành , biển đông thì anh ba cũng hợp sức múc thì còn sức đâu mà giữ há?

  • VA says:

   Em con SEN này cố đỉn quá người ta nhầm 51 sang 53 có mỗi 2 con số mà cấu véo mãi, bác sĩ còn cắt nhầm chân bệnh nhân mà có sao đâu.
   Nghe giọng nhừa nhựa quen quen, chắc ko phải là người lạ nhưng lòng dạ chắc chả kém bọn tàu lạ là mấy, phải ko 😀
   Hồi trước nghe 1 cô rất xinh làng Võng Thị gần nhà anh Cua chửi 1 cha nào đó rằng: cái ngữ ấy chỉ được cái lấy buồi làm then cửa, lúc đầu tớ choáng, sau ngẫm thấy dân HN gộc chửi rất thâm nho. Lấy cái gì làm then cửa cũng được, lấy b* thì liệu cứng được mấy nổi, chỉ giải quyết mỗi khâu oai 😀
   Còm khỏe vào nhé, tớ đi chơi đây

   • Sen says:

    Uh thiên đường nên cắt nhầm chân là Chiện nhỏ , nhầm từ năm 1951 sang 1953 là chiện nhỏ ,nhầm từ năm 1956 sang 1967 chiện cũng nhỏ luôn , túm lại là .Những dự án rất to .Nhưng hiệu quả rất nhỏ. Hiệu quả rất nhỏ .Nhưng thất thoát rất to.Thất thoát rất to .Nhưng được xem là chuyện nhỏ .Bái phục bái phục .
    Nói về lòng dạ chả kém bọn Tàu Mao ! Haiz là tranh luận kiểu chụp mũ của V.A thì chả khác bọn con cháu Tao Mao , hễ tranh luận mà trái ý kiến thì bọn con cháu Mao cứ bù lu bà la chụp đủ thứ mũ , wua đó cũng thấy cùng hệ điều hành được viết ra bởi tên Mao .

    • TranVan says:

     Nhầm và sai thì ít khi nào (dám) nhận (hay nhận ra được) khi mình còn bị lãng du trong “thiên đường”.

     Kết quả đã ra sao, tại Vn hay tại những nước khác, khi “kiên định” hay “định hướng”, nay đã rõ trắng hay đen.

     Che dấu, phóng đại hay tô mầu mãi, … cũng đã chỉ “dụ” được một số người mà thôi.

 23. CD@3n says:

  – xin nêu vài việc rât thật, ở VN, từ bao năm nay rổi :
  – Ai cũng biết, những hư hỏng, vết nứt trên mặt đường, gọi là “ổ gà”, không được vá chữa kịp thời,xe cô qua lại, với thời tiết mưa nắng, dần dần, trở thành “ổ Trâu- ở Voi- ổ khủng long..” ! nhưng hố đen tử thần trên mặt đường, là nguyên nhân bao cái chết oan uổng !
  Vì sao không thê sửa ngay khi còn là “ổ gà”? đơn giản lắm,”ổ gà” quá nhỏ, không thê “mổ moi”, nên phải là “ổ khủng long”, lập DA, rôi “chậm tiên độ”…kinh phí cứ thế mà tăng lên, “chia” nhiêu hơn…tất cả đều OK, dzui, dzo,dzo,dzo..!
  – Vỉa hè, là nơi thường xuyên được ‘đào lên- lát lại”, vì sao thê? rất đơn giản, cũng để mà “moi” dưới cái mác son phấn “chỉnh trang làm đẹp phố phường” ! khi thi công, thì làm dối, làm ẩu, giao khoán cho lao động không có tay nghề, chẳng “ma” nào nhòm ngó kiểm tra, ăn cắp xi, thay bằng cát…vài năm, lại ca bài “chình trang vỉa hẻ” !
  – có lẽ, cái chủ thuyết “3 LỢI ÍCH” ra đời từ thời ô. Lê Duân, nó đã ngấm độc và tồn tại dai dẳng, ở VN hiên nay, cái gì không có 3 lơi ích, đố mà làm được. Cái gì có đủ 3 lởi ích ( càng nhiêu càng ít !) Thì Quyết liệt, khẩn trương làm ! không gian quanh hồ Gươm đã chật hẹp, nhưng BRG được lịnh “khởi công Khách sạn vào tháng 9” ngay trên mảnh đất sát hổ Gươm ! Xây KS xong,đón và trả khách bằng cách gì? có làm tắc nghẽn khúc đương này? nươc thải của KS chầy đi đâu, may mà cụ Rùa chết rổi, không thì tắm, ăn, uống trong nước thải du khách “Tây”..vân vân và vân vân..Mạt vận rổi, mạt kiếp rổi…cái gì Ăn được, Chia được, thì đều lâp tức có ly do “trính đang” và được các Thương Vụ ra NQ ngay tức thì ! Bầy Kền kên ra sức mổ moi trên xác dân tộc, đất nước !

 24. Hoàng cương says:

  (VnMedia) – “Những người công nhân, người nghèo sống với nhau vui hơn, chứ người nghèo ngồi gần ông nhà giàu đi xe xịn, ăn mặc xịn thì mặc cảm. Chúng ta nên cách ly ra, có một khu vực riêng cho người thu nhập thấp…” – Phó Giám đốc công ty địa ốc Đất Lành Nguyễn Văn Đực nêu quan điểm.

  Nguồn : http://vnmedia.vn/ ..rất đau ,nhưng phải chấp nhận . Cuộc đời hay cuộc chơi “không có bữa ăn nào miễn phí ” ha ha lạc đề !

 25. CD@3n says:

  – PV bao “người đưa tin” ( NĐT) lặn lội, phát hiên ra việc FMS lén lút thuê chuyên chở và chôn lấp chất thải. Và bây giờ ,đã là Sự Thật, các cơ quan, kể cả CA, cũng đã vào cuộc ! Vậy mà, ô. Võ Tuấn Nhân ( VTN – chẳng lẽ gọi là thằng !) đã nói gì với gì với PV của NĐT…” tước thẻ THẲNG nhà báo..”. có bloger quá bức xúc, gọi VTN = mất dậy !
  Lên đến cấp thứ trường, còn như vậy, thì đám ở dưới, chỉ là ‘hệ quả tất yếu”của XH được xây dựng bởi “hệ thống kền kền” ! ô. bt bộ TN-MT không biết có “ngán” cho phó bộ VTN hay không? giả thử “ngán tới cổ”, thì cũng đ* làm gì được, vì , ở bất kỳ cấp nào, 1 trưởng, có từ 3-7 phó trở lên, mỗi phó là “chân rết” của anh X, chị Y…động thử vào mà xem có khác gì tổ “ong Bò Vẽ”..? y như lời than của một cán bộ “nguyên cựu” : “mình chưa kịp đề nghị thay NÓ, thì mình đã bị Thay rổi !”, nguyên PTT Vũ Khoan nói : “vụ Trinh Xuân Thanh, không làm đên nơi đến chốn, không YÊN LONG DÂN..”, Xin thưa với PTT Vũ Khoan : Lòng dân không thê Yên, khi còn hàng ty tỷ vụ Trịnh xuân Thanh khác vẫn “nằm trong đống rơm”, 🙂

 26. CD@3n says:

  – tem phát!
  – và muồn bớt ‘kến kến”, xin hãy bắt đầu, từ những “đỉnh cao” ! mời xem lời bình của bạn đọc trên TTO, về việc PM nươc Anh- David Cameron cùng gia đình nói lời “chia tay” khi từ chức, trước cửa số nhà 10- Downing Street :
  ———————–
  • chanh tran 18:39 14/07/2016
  Người cao thượng là như vậy, chứ có đâu như phường tham quyền cố vị, mà lại vô tích sự.
  • Nhật Đan 16:44 14/07/2016
  Khâm phục và kính trọng tác phong làm việc của ông Cameron – Nguyên Thủ tướng Anh Quốc. Ông thật sự là một người tử tế.
  o H-Khách 18:16 14/07/2016
  Đúng là một người tử tế.
  • Hiêu Khách 18:13 14/07/2016
  Đây là sự ra đi đúng nghĩa, đơn giản và giản dị, chứ không phải là “đáp an toàn” !
  • Đức Minh 20:20 14/07/2016
  Đất nước Anh giàu, mạnh; người dân Anh văn minh, nhân bản thật sự là nhờ những quan chức có tâm, có tầm và giàu lòng tự trọng như thế này. Mong thay!
  • Ton Anh 21:59 14/07/2016
  Có những người như vậy. Bảo sao đất nước người ta không văn minh, hùng mạnh…
  • Hug 19:34 14/07/2016
  Sao ông không làm tiệc chia tay nhỉ!!???
  • Mạnh Dương 23:15 14/07/2016
  Ở nước mình có ông chỉ mới nhận chức vụ cấp sở thôi mà đã tổ chức tiệc tùng linh đình, các nhân viên bỏ cả nhiệm sở để đến chúc tụng cho …biết nhà
  (http://tuoitre.vn/tin/the-gioi/20160714/roi-chuc-thu-tuong-anh-ong-cameron-phat-bieu-chia-tay-nhe-nhang/1136749.html).
  —————————-
  – Chỉ khi nào, những nhân vật như PM trở lên, thực sự “tử tế”, ( học trò xuất sắc “học tập và làm theo lời răn dậy của V3), thì đám “bầy hầy” ở dưới, bố bảo, cũng hông dám “khoét, đào, mổ moi..” ! Nhân việc Cty môi trường Ký Anh HT chở và chôn lấp chất thải FMS trong trang trại, hãy nhìn bức hình mà ô. GĐ Sở TN-MT chụp khi trả lời báo…trông mặt và cách ngồi, tác phong, chẳng khác nào một tên quan lại thời phong kiến xa xưa mặc ‘se-vin” thời @ !không có Dân Chủ, thì lấy đâu ra Minh Bạch, NHÀ DỘT TỪ NÓC DỘT XUỐNG ! :mrgreen:

 27. trungle118 says:

  cho người dân tự trang bị vũ khí. gặp con kền kền nào thì “phằng” 1 phát. bảo đảm chúng sẽ tiệt chủng mà dân nhậu khỏi tốn tiền mồi. 🙂

  • krok says:

   Bác Trungle118 xung quá, nên đầu quân cho tt Phillipine Duerte!

  • Hai Cù Nèo says:

   Hai tui xung phong mở quán nhậu “Con kền kền” miễn phí mồi, chỉ tính tiền rượu. Khi bắn được con nào nhớ mướn xe lôi chở tới quán dùm nghe.

%d bloggers like this: