Về thăm đầm Vươn

Đầm Vươn. Ảnh: HM

Đầm Vươn. Ảnh: HM

Mấy tuần trước gặp anh Vươn (Đoàn Văn Vươn) ở Hà Nội, được thưởng thức món vịt biển và tôm sú rất ngon, rồi hẹn nhau xuống Tiên Lãng thăm đầm Vươn nổi tiếng. Hôm thứ 6, em Hồng alo bảo, công ty Hellomam (Hello, chén thôi) chuyên cung cấp thực phẩm sạch xuống chỗ anh Vươn để kiểm tra đầu vào. Thế là được đi ké về Tiên Lãng nơi có cụ Nguyễn Bỉnh Khiêm và mảnh đất vươn ra biển.

Gặp anh Vươn ở đầm Vươn

Đi cao tốc Hà Nội – Hải Phòng với giá toll 150k kể ra cũng nhanh, tới đường 10, rẽ sang ngả Thái Bình, rồi thẳng Tiên Lãng, sau 2 tiếng, mấy anh em đã ở đầm Vươn đi vào lịch sử tranh chấp đất đai của thế giới. Anh Vươn nổi tiếng tới mức mà cách 10km, hỏi đường vài người “đường đến nhà anh Vươn”, thì ai cũng biết là Vươn nào.

Lúc đến xã Vinh Quang trời đã tối mịt nhưng xe cứ thế lao thẳng ra đầm Vươn. Từ trên đê công vụ (đê chính ngăn biển), thêm một đoạn nữa đi bộ khoảng gần km. Hai bên cỏ mọc um tùm, con đường độc đạo lát chút xi măng chắc từ lâu lắm rồi để đi xe máy, có chỗ khấp khểnh. Đây là kỳ công của anh Vươn đắp đê lấn biển và xây hạ tầng “đường thấp tốc”.

Đi bộ một đoạn thì anh Vươn mang xe máy ra đón, anh em gặp nhau rất vui. Ngồi trong cái nhà xinh xinh trên cái phản gỗ, có tivi, điện sáng lờ mờ, ngoài đầm đủ loại vịt kêu, cạc cạc rất to của vịt trưởng thành vài kg sắp ra lò mổ, chưa vỡ giọng của vịt teenagers và ngay cạnh nhà là lũ 5 ngày tuổi kêu lí nhí như khóc đi nhà trẻ.

Gặp một người từng lên cả truyền thông quốc tế ngay tại nơi xảy ra cuộc đụng độ mà tướng Ca gọi là “trận đánh viết thành sách”, tôi không khỏi khâm phục người đàn ông ngồi trước mặt.

Tiên Lãng nằm giữa hai con sông Thái Bình và Văn Úc. Nước Văn Úc đổ ra cửa sông và ngược trở lại phía Tiên Lãng, gây ra xâm thực. Ngoài con đê công vụ là biển, trong là xã Vinh Quang, mấy chục năm trước mỗi lần bão to, gió lớn mấy ngàn dân sơ tán vì sợ vỡ đê.

Đi bộ đội rồi giải ngũ, học tại chức nông nghiệp, chuyển về vùng này, nghiên cứu vùng biển, anh muốn chế ngự thiên nhiên. Theo anh Vươn kể, từ khi anh và một số bà con trong vùng đắp đê ngoài bãi biển, dường như đã nắn được dòng xoáy của sông Văn Úc, bãi bồi đã hình thành và chính anh đã trồng đước tạo nên vùng đất như ngày nay. Câu chuyện lấn biển như huyền thoại.

Đàn vịt 5 ngày tuổi. Ảnh: HM

Đàn vịt 5 ngày tuổi. Ảnh: HM

Đầm Vươn được huyện giao đất làm hai lần, một lần 21 hecta, lần sau gần 20 hecta từ những năm 1990. ­Hiện nay cái đầm rộng 41 hecta này được chia làm 3, một phần anh chăn nuôi vịt, nuôi tôm, hai phần kia cho bà con thuê.

Hàn huyên chuyện xưa, chuyện nay, tôi cũng không hỏi anh nhiều về quá khứ, chỉ quan tâm đến tương lai anh sẽ làm gì, mãi 8 giờ tối mới về nhà ở xóm Chùa Trên cách đ­ó vài km.

Những người đàn bà xây nhà và…tổ ấm

Về xóm gặp cả chị Thương, vợ anh Vươn và chị Báu, vợ anh Quí, em trai anh Vươn. Hai chị hiền dịu và niềm nở, dường như đã quen với chuyện nhà hay có khách lạ. Được hai chị đãi bữa tiết canh vịt đầm Vươn, thịt vịt luộc rất ngon, món nộm sứa với hoa chuối ngon, mình hiểu hai anh Vươn và Quí có một đại gia đình tuyệt vời.

Thấy ba cháu trai, một đứa con anh Vươn, cháu lớn đi học xa, hai cháu kia con anh Quý. Chị Báu bụng đang lùm lùm sắp tới ngày sinh nở. Các cháu rất ngoan, ra vào giúp cha mẹ làm cơm, bưng ghế cho khách. Nghe nói học cũng tạm ổn, đặc biệt các cháu có vẻ cao và đẹp trai, giống hai ông bố Tiên Lãng.

Nhà một tầng nhưng có tới 6 phòng được đánh số như nhà nghỉ, phòng nào cũng có điều hòa, vệ sinh riêng, dù không có cửa sổ. Hỏi ra mới biết khi hai anh Vươn và Quí vướng tù lao, hai chị ở nhà tự xoay sở, cho thuê đầm tôm, bạn bè gần xa giúp, rồi tiền đền bù chút ít sau vụ án phá “chòi canh cá”, hai bà vợ quyết định đầu tư xây nhà nghỉ.

Hai anh được đặc xá, trở về nhà thấy ngôi nhà rất đàng hoàng, sàn bóng loáng, có đủ tiện nghi nên bị choáng hoàn toàn về khả năng của các bà vợ. Không thể tưởng tượng hai người đàn bà tưởng chừng trời sụp dưới chân, không có chồng, mà tự xây nhà.

Không những thế, các chị tần tảo, nương tựa vào nhau trong những ngày sóng gió. Họ còn bị buộc đủ tội và bị án treo. Thời gian chồng đi vắng, mình chị Báu lo ngoài đầm, chị Thương lo trong nhà, thế mà đâu vào đấy. Chỉ có sóng gió mới hiểu đâu là vàng, đâu là thau.

Anh chị Quí và Báu trước ngõ nhà. Ảnh: HM

Anh chị Quí và Báu trước ngõ nhà. Ảnh: HM

Người ta bảo, đàn ông xây nhà, đàn bà xây tổ ấm, nhưng hai chị làm cả hai vai trò. Chị em dâu ở với nhau hòa thuận và chung một mái nhà đã bao năm nay, chuyện hiếm ở trái đất này.

Sáng sớm xem đổ đó tôm và thăm trại vịt

Anh Quí hẹn đi xem đổ đó tôm từ 4 giờ sáng. Xuống thuyền chèo quanh hồ, thấy chỗ nào đèn sáng dừng lại và đổ đó. Tôm tự nhiên, và tôm rảo từ biển đi vào qua cái cống có lưới mắt nhỏ tý gần chòi canh. Tôm vào đó rồi, kiếm ăn rồi lớn, không thể chui ngược trở lại biển. Tôm sú do gia đình thả giống.

Mỗi lần nhấc đó được khoảng vài kg tôm đủ loại nhảy lách tách. Anh Quí sướng tóm hai chú tôm sú kha khá đưa lên chụp ảnh. Giá mỗi kg là 330 ngàn tại đó, như vậy mỗi sáng gia đình kiếm vài triệu là thường.

Vịt biển chóng lớn, 3 tháng có thể thu hoạch, thức ăn dùng cá biển xay nghiền, trộn với lúa và có những hợp chất vi sinh giúp cho phân vịt không bị ô nhiễm. Khi đọng dưới đáy đầm phân hủy làm thức ăn cho thủy sinh và đó chính là thức ăn cho tôm, cá, cua.

Nhìn đàn vịt 5 ngày tuổi mầu vàng xinh xắn tới hàng ngàn con mà không thấy con nào ốm yếu, chứng tỏ được nuôi đúng kỹ thuật. Loại 1 tháng tuổi đã gần 1kg, bơi riêng một chỗ. Và xa hơn ở giữa đầm là nơi nuôi vịt thịt và vịt đẻ. Sáng sáng gia đình xách làn đi nhặt trứng.

Trại vịt giữa đầm không có mùi. Ảnh: HM

Trại vịt giữa đầm không có mùi. Ảnh: HM

Trang trại của anh đã lên tới 5 ngàn con vịt, lấy giống từ viện kỹ thuật Nông nghiệp nào đó trên Hà Nội. Nhờ có em Hồng môi giới mà đàn vịt Vươn có như ngày nay.

Ngồi nói chuyện với anh Vươn, điện thoại liên tục, toàn hỏi về vịt, tôm, mua mua bán bán. Nhìn khu đầm rộng mênh mông và xa hơn là những đầm khác của bà con trong vùng, có lẽ sức mạnh của Tiên Lãng chính là đây.  Vịt Vươn chưa xuất chuồng đã đặt hàng hết. Ngoài phố có cửa hàng bán bún vịt mỗi ngày tiêu thụ hàng trăm con, trên Hà Nội gọi ời ời. Vịt Vươn, tôm Vươn định bay sang Nhật. TPP đấy chứ còn đâu.

Mảnh đất hiền hòa của những người chân chất

Găp anh Vươn, anh Quí, chị Thương, chị Báu (Vươn, Thương, Quí, Báu – sao mà vần và thương thế), chẳng ai nghĩ rằng họ từng bị kết đủ các loại tội danh. Không thể tin người nông dân chất phác lại vác súng hoa cải bắn vào công an. Câu chuyện phía sau có thể được thế hệ sau dựng thành phim và bán ở Hollywood.

Sau khi chán chê chụp ảnh, tôi tự chèo thuyền ra đảo vịt, ngắm trời xanh trong, xa xa là rừng đước xanh mởn, những con đê chắn sóng, đàn vịt bơi thanh bình. Thấy vui vì cuộc đời nhiều cái ngợi ca, miền đất đẹp vô cùng với biển, với sóng và đất trời.

Năm 1960, cha mẹ tôi từng bỏ hàng tấn thóc để mua con nghé từ Hòa Bình, nhưng rồi hợp tác xã đã hóa giá luôn con nghé ấy với giá như cho. Nhớ lúc dân quân đến dắt con nghé ra chuồng của hợp tác, mẹ tôi lăn lộn đòi lại, khóc hết nước mắt. Cha tôi im lặng không nói gì. Một người nông dân bị đẩy đến đường cùng của sự ngang trái thì chưa biết câu chuyện kết thúc ra sao.

Anh Quí đèo tôi về xóm để chuẩn bị về Hà Nội ngay trong buổi sáng. Anh dừng xe tại cái nền nhà nơi có ngôi nhà hai tầng mà chính quyền gọi là cái chòi cá. Anh nhớ như in sáng đó xảy ra như thế nào, cách những người lính bị xua lên hàng đầu mấy chục mét. Với hai khẩu súng và đạn hoa cải đã lên nòng, không ra tay rồi cũng chết.

Dường như hai phát súng hoa cải đã thay đổi nhiều định mệnh của cả hai phía. Một trận đánh mà đại tá Ca gọi là viết thành sách nhưng thực ra chỉ có một người nấp, bắn hai phát súng, hoa cải vãi ra, làm bị thương nhẹ một số người. Đạn hoa cải là mảnh nhỏ như hạt cải chỉ để bắn chim sẻ, không phải để bắn người.

Sau hai phát anh Quí trốn dọc theo hàng chuối và vào rừng đước. Phía chính quyền thấy nguy hiểm đã dùng AK, B40 bắn từ xa, suốt mấy tiếng liền. Cuối cùng khi chiếm được nhà, chẳng có ai. Hàng trăm người súng ống chiến đấu với súng bắn chim. Ngôi nhà hai tầng bị san bằng và hiện chỉ còn vài viên gạch chôn bên dưới. Người đi làm, người đến thăm, không thể nghĩ rằng có một trận đánh đi vào lịch sử.

Anh Quí và nền ngôi nhà 2 tầng có trận đánh lịch sử. Ảnh: HM

Anh Quí và nền ngôi nhà 2 tầng có trận đánh lịch sử. Ảnh: HM

Chợt nghĩ về số phận những người nông dân cần cù chịu khó. Cải cách ruộng đất đã làm bao người ly tán, bị xử tử oan sai, bị tù đầy, biết bao người có trình độ, chịu khó làm ăn, bị ghép là địa chủ.

Một thế hệ nông dân bị đày ải và cuối cùng thì cả nước đói, phải ra nước ngoài mua bo bo cho bò, ngựa ăn về cứu đói cho dân. Từ khi cởi trói, với mảnh đất ấy, với người nông dân ấy, dân số tăng gấp đôi, gấp ba, mà gạo thừa để xuất khẩu. Một đất nước có tới 70% dân sống bằng nông nghiệp nhưng chưa bao giờ lớp người này được đặt đúng chỗ.

Thăm đầm Vươn thấy may mắn cho anh Vươn, anh Quí, và chính quyền. Hy vọng, đầm này không chỉ là đầm Vươn mà sẽ đi xa hơn những gì quá khứ đã làm cho tên tuổi lại được biết ngoài ý muốn. Đầm Vươn sẽ vươn xa mãi như đất Tiên Lãng luôn hướng ra biển lớn.

HM. 16-7-2016

Đổ đó tôm sáng sớm. Ảnh: HM

Đổ đó tôm sáng sớm – Công ty Hello Măm đi kiểm tra đầu vào. Ảnh: HM

Chị Thương người đàn bà tần tảo. Ảnh: HM

Chị Thương người đàn bà tần tảo. Ảnh: HM

Cống Rộc. Ảnh: HM

Cống Rộc. Ảnh: HM

Những mầm ươm. Ảnh: HM

Những mầm ươm. Ảnh: HM

Mong cho đầm Vươn ra biển lớn. Ảnh: HM

Mong cho đầm Vươn ra biển lớn. Ảnh: HM

139 Responses to Về thăm đầm Vươn

 1. Kts Trần Thanh Vân says:

  Tôi đã đến Đầm Vươn nhiều lần kể từ khi “Tiếng bom Tiên Lãng” mới nổ ra và cũng đã được hai cặp vợ chồng Vươn Thương – Quý Báu đến thăm nhà tại Hà Nội sau khi Vươn Quý ra tù,

  Nhưng hôm nay đọc bài tường thuật và xem những tấm ảnh mới chụp của Tổng Kua, tôi vẫn thấy xúc động.
  Không phải vì câu chuyện có gì lạ lẫm, mà vì “Sức sống vươn ra biển lớn” của anh em nhà Vươn vẫn sôi động từng ngày.
  Mới hồi đầu năm, khi chúng tôi đến thăm, thì đàn vịt mới chỉ có 1000 con, đầm rộng mênh mông mà vịt bơi còn lưa thưa, thì hôm nay đã có tới 5000 con, nhìn những tấm ảnh thật thích mắt.

  Có điều, tôi đã từng nói với Vươn, sau vụ “Tiếng bom Tiên Lãng”, chính quyền Hải Phòng có e dè hơn một chút, chính quyền huyện Tiên Lãng và Xã Vinh Quang đều đã thay đổi. Những người mới này ủng hộ Vươn vì nhờ có Vươn mà họ có vị trí hôm nay.

  Nhưng hãy cẩn thận, họ không thích Vươn “cứ vươn ra biển xa mãi” đâu.
  Hơn nữa, 41 ha đầm này do chính anh em Nhà Vươn tự cải tạo lấy từ 23 năm trước. Họ “Cấp giấy sử dụng” cho Vươn một lần và cũng đã quyết định “Thi hồi” một lần, nên bị Vươn chống lại.

  Từ ngày Vươn trở về, khôi phục sản xuất, nhưng họ chưa “Cấp lại”

  Liệu có kẻ nào nổi máu tham lại giở trò cướp của Vươn lần nữa hay không?

  • krok says:

   Lòng tham con người không có giới hạn, cần có luật pháp tôn trọng bảo vệ sở hữu tư.

 2. haibigboss says:

  Cụ Nguyễn Bỉnh Khiêm ở Tiên Lãng là cụ nào vậy ạ?

  • Kts Trần Thanh Vân says:

   Quê ngoại cụ Nguyễn Bỉnh Khiêm ở thôn Nam Tử xã Kiến Thiết huyện Tiên Lãng

 3. VA says:

  Ghét Mỹ nhưng vẫn phải khen nó, khỉ thật. 1 ông nông dân chỉ cần có đất là có thể ký với 1 cty chăn nuôi. Dựa vào HĐ này có thể vay vốn xây nhà xưởng. Sau đấy cty trên cung cấp giống, thức ăn, dịch vụ thú y cho đến lúc xuất chuồng.
  Cụ ND chỉ bỏ công chăm sóc theo dõi, công việc cũng nhàn vì nhiều công đoạn đã được tự đông hóa và hoàn toàn theo qui chuẩn. Xuất chuồng xong là đếm tiền lời đi hú hý, việc tiêu thụ đã có cty lo, các bên hoàn toàn có thể tập trung vào chuyên môn của mình. Sản phẩm luôn cập nhật thị trường.
  Mô thức đại lý bán vịt của anh Vươn vẫn ở giai đoạn liên kết cực thấp và thiếu ràng buộc trách nhiệm, thiếu hẳn động lực phát triển.

  Nói về liên kết lại nhớ Vinashin 1 thời đổ cả đống tiền xây cảng biển khắp từ nam ra bắc. Nghĩ đơn giản là có cảng ắt tàu bè sẽ tới chỉ việc tay thu tiền tay nắn khoai, có dự án là có cái chấm mút. Kết cả rất buồn, nhiều nơi thu ko bù chi phí quản lý và khấu hao thiết bị bốc xép, kho bãi.
  Nhẽ ra nên có liên kết đầu tư từ đầu của các đối tác vận tải, logictic. Chính họ sẽ thẩm định tính khả thi, xu thế và đảm bảo cho sự năng động nguồn thu sau này.
  Có lần nghe cụ Tổng hay ai đó nói trên tivi là ưu tiên phát triển nông ngh và CN phần mềm. Nghĩ lẩn thẩn, sản phẩm NN có giá trị ko cao, đất đai ko tự đẻ ra, muốn nâng cao hiệu suất chỉ còn cách duy nhất là phăng teo bớt nông dân, vậy họ sẽ đi đâu nếu ko phát triển Công Nghiệp.
  Còn công nghiệp kiểu FDI từ TQ, đài loan thì công nhân chỉ đủ ăn. Nhà đất giá cao ngất ngưởng cộng với chính sách phân biệt đối xử theo hộ khẩu sẽ khiến giai cấp CN tiên phong này suy kiệt và muốn quay lại nông thôn.
  Trên thế giới cũng chưa thấy có nước nào đông dân mà giàu lên nhờ nông nghiệp với IT cả.
  Dân IT cũng thế, ko có nền công nghiệp phát triển chống lưng, ko có các cty truyền thông tầm cỡ như facebook hay google thì họ chỉ còn nước đi bán sức lao động cho nước ngoài. Dù là ld trí óc đi nữa, cũng là bán sức, liệu nhà nước thu được mấy đồng thuế. Tổng thu nhập chưa chắc bằng xk lao động với số lượng đông đảo.

  • Hiệu Minh says:

   Lão VA nói xấu IT nhé. Estonia giầu có đi lên vì IT. Nông nghiệp có châu Âu đó. Vài vì dụ sơ sơ. Nhưng thôi, cãi nhau với lão ngang bằng giơ đầu gối hoa hậu cho lão ngắm. Kiểu gì lão chả đúng. Mà đúng cmnr 🙂

   • Mười Tạ says:

    Cụ VA có thòng hai chữ “ĐÔNG DÂN” mà. Estonia chỉ 1,3tr người, hơn Danang city chút xíu. 🙂

   • Hiệu Minh says:

    Mỹ đông dân, giầu lên vì IT. Nói luôn cho nó vuộng. Bill Gates, Zuck, Google, Apple…

    • Mười Tạ says:

     Nước Mỹ to thế mà ông VA “ko thấy”, phải nhờ cụ Cua chỉ giúp. Thật là! Cứ siu tầm tranh ảnh cho lắm vào. 🙂

   • VA says:

    VN đâu phải là Mỹ. Va tôi chỉ muốn nói chủ trương phát triển chủ đạo nông nghiệp và CN phần mềm là chủ trương LỆCH LẠC. Mỹ, Âu phát triển toàn diện so sánh thế nào được. So thế cũng là lệch lạc.
    Tỷ như phát triển NN phải đi kèm khuyến khích ngành SX máy phục vụ NN, CN chế biến bảo quản, CN sản xuất thức ăn gia súc. Sự lệnh lạc gần như cố ý đã khiến ngành SX thức ăn gia súc rơi hầu hết vào tay ng Thái và Malay. CN chế biến bảo quản bỏ ngỏ cho đến gần đây.
    Hiện đang hô hào hiện đại hóa ngành đường sắt mà ko thấy 1 lời nào về việc kích hoạt công nghiệp SX đường ray, toa xe, đầu máy, điện tàu …trong nước. Đừng đổ là thị trường nhỏ, ko bõ, nhìn ra Lào châu phi Mỹ la tinh còn khối đất dụng võ. Rồi nay mai cha con nó lại đi nhập hàng Tàu về ăn hoa hồng. Ăn 1 phá 10.
    Xưa có lần nói chuyện với 1 xếp trên bộ GT về CN ô tô, ô ta bảo VN bé = mắt muỗi nhập cho nhanh. Bố khỉ, Hàn Quốc nó còn bé hơn nhưng tư duy nó khác và bây giờ ô tô nó xuất sang cả Âu Mỹ, cho VN hít khói.
    Tóm lại ko thể tiến tới bằng nhảy lò cò 1 chân được. NN và CN cùng sánh đôi mới phải đạo

    • Mười Tạ says:

     Ngay cả mạng xh. Tq đông dân có QQ, wechat; Đài Loan, Hàn Quốc dân số bé tý cũng chơi mạng riêng: Skype, Ka kao talk. Đéo thèm xài facebook.

     Cho nên, “bé” ở đây là bé nơ ron, ko phải bé quy mô dân số.

  • TungDao says:

   Lão Vĩnh AN.
   Tui nói thiệt nghe. Thấy không ai recòm về cái chuyện làm kinh tế của anh Vươn lão càng lấn tới.
   Mô hình kinh tế mà anh Vươn đang làm tuy không mang tính công nghiệp nhưng theo tui, mô hình này đã mang lại hiệu quả kinh tế cho gia đình anh Vươn, và, cũng mở ra một hướng đi mới cho nông dân Tiên Lãnh, Hải Phòng.
   Với thời gian ngắn ngủi. Anh Vươn và anh Quí đã làm được chừng đó công việc, tui cho rằng ít ai thành công. Đó là nền tảng cho các bước đi tiếp theo. Cũng có thể thành công hoặc thất bại.
   Hàng hóa TQ vì sao rẻ?. 1/Thời gian khấu hao máy móc đã hết. 2/Chuổi cung ứng có giá thành tốt. 3/Nhân công rẻ. 4/Lãi NH rẻ.
   Mô hình kinh tế anh Vươn thấy giản đơn nhưng khó có thể nhân rộng : Giá thành sản phẩm anh Vươn hiện không được trừ tiền thuê đầm, thuê nhân công và lãi NH. Đó là một lợi thế. Nhưng anh Vươn đã hình thành nên chuổi cung ứng hàng hóa từ khâu đầu vào và đầu ra. Nếu khen anh Vươn thì chỉ khen có một điểm này nhưng với thời gian không quá 3 năm tất cả những lợi thế mà anh Vươn đang có sẽ mất.
   Phát triển bền vững bất chấp mô hình và qui mô nhưng luôn đi theo quy luật của thị trường mà, khách hàng là người quyết định. Tui nghĩ rằng những người đang tư vấn cho anh Vươn sẽ có kế sách vẹn toàn.

   Lão Vĩnh An là người làm kinh tế. Quy mô không to mà cũng không nhỏ nhưng lão có cái học của người Tây, bọn Nga ngố. Lão nên tư vấn cho anh Vươn không nên gợi ý thiếu tính thực tế và thực dụng như vài còm gần đây. Được vậy, tui mến lão thêm một bậc.

   • Hiệu Minh says:

    Hoan hô lão TungDao, recom thế mới sửa lưng được lão VA. Chém gió chính là kiểu VA đấy 😥

    Bố khỉ, vừa ra trại, đang ăn chưa đủ, nợ đầm đìa đã đòi lên CSCN.

   • Mười Tạ says:

    Trong HC cụ phán sao cũng đặng, nhưng xin đừng nhiệt tình lặng lội về cống Rộc hiến kế cụ Vươn làm ăn.

    Thương nhau, đôi khi chỉ cần để yên cho nhau, là đủ! 🙂

   • VA says:

    Nào có dám nói xấu a Vươn của TD đâu, chỉ là lo cho tương lai của vịt thôi. Tôi mua ăn thử 1 lần nhưng nói thật vịt Vân Đình rẻ mà ngon chẳng kém. Vịt cũng ko phải là loại thịt gia cầm dùng thường xuyên và thông dụng như gà

  • TM says:

   Xin được ủng hộ một vài ý kiến của bác VA phát, một vài chứ không phải tất cả.

   Đúng là càng có liên kết với thị trường tiêu thụ càng giới hạn được rủi ro cho người sản xuất. Bác VA đã nhắc đến trường hợp để thị trường quyết định nơi nào có thể làm cảng chiến lược thay vì Vinashin tự xây cảng tràn lan mà không ma nào ghé đến.

   Cuốn sách “Hành trình Người Việt trên đất Mỹ” xuất bản năm 2015 để kỷ niệm 40 năm người Việt lưu lạc đến Mỹ sinh sống có tìm hiểu những nghề làm ăn của người Việt trong 40 năm qua như nghề nuôi gà, đánh cá, mở nhà hàng, tiệm nail, trồng rẫy, làm bánh, v.v. Trong nghề nuôi gà. người nuôi chỉ lập trại sau khi tìm hiểu và biết có thể ký hợp đồng với các công ty bán thịt gà. Công ty cho biết khi nào thì có “hợp đồng trống” do bành trướng thị trường hay các hợp đồng cũ hủy bỏ. Họ cho biết trước kích thước, điều kiện xây chuồng gà, cung cấp gà con đã chủng ngừa, cho phép được quyền thất thoát vài chục con mỗi tuần trong mỗi chuồng, bảo đảm sẽ thu mua toàn bộ lứa gà khi đến tuổi với già thỏa thuận từ đầu, v.v. Như vậy người nuôi chỉ bỏ công là chính, mọi rủi ro tiêu thụ, giá thị trường, v.v., công ty chủ chịu cả.

   Đó là một cách làm ăn giảm thiểu rủi ro cho người nuôi trồng, mặc dù chưa khả thi tại VN. Cách làm ăn của anh em anh Vươn & Quý còn gánh chịu may rủi cho chính mình nhiều quá.

   Đưa ra đường hướng phát triển bền vững không phải là “chê” anh Vươn & Quý.

   Cũng xin kể thêm, tuy là nghề chắc ăn và bảo đảm thu nhập, nhưng nhiều người không chịu làm ăn lâu dài, vì phải chịu lối sống cô lập buồn tẻ quanh năm suốt tháng. Phải lập trại nơi đồng không mông quạnh (ở gần khu dân cư đông thì không hợp vệ sinh). Trang trại tự động nên chỉ một gia đình trông coi, không thuê thợ thuyền đông đúc vui nhộn, Cả bảy ngày trong tuần đều phải có mặt cho ăn và dọn dẹp, không có phố xá gần để ra du hý, v.v.

   • TM says:

    Xin đính chính: tên cuốn sách là “Hành trình Cộng đồng Việt trên đất Mỹ”.

   • Hoàng cương says:

    Câu cửa miệng chuyên gia kinh tế hay nói quốc gia “dân số vàng ” nói nôm na là tôn vinh cơ hội sức mạnh cơ bắp , nhưng quyết định ở số ít gọi là tinh hoa . Một chính thể chú trọng trải thảm đỏ đón tinh hoa cống hiến – quốc gia hưng thịnh . Còn thực tế tại Vn tầng lớp tinh hoa chỉ muốn sống an hưởng khi kiếm được một mớ kha khá hoặc phải giữ mình , vì giăng bẫy khắp nơi …bằng đòn hiểm cơ chế .

    Người dấn thân có ích gì nhận về quá nhiều rủi ro tính mạng ..thôi thì ăn ít no lâu ,ít bị dòm ngó ..rồi ngấm ngầm để mà hưởng thụ ..lãng phí vô cùng .

    • TM says:

     Vâng, đó là tấm gương tầy liếp của anh em Vươn & Quý.

     Nỗ lực sáng tạo mang lại nhiều rủi ro.

  • Mike says:

   “Thuơng Mỹ” nhưng nghe bác VA khen Mỹ kiểu này cũng chối tai.

   Cả một quy trình đã được thử nghiệm hàng trăm năm trong môi trường tự do và công bằng nhất có thể, bác lại đem so với chuyện làm ăn của một người nông dân ở VN.

   Chưa tính đến sự ưu đãi được dành cho nhà nông ở Mỹ, cái cung cách làm ăn ở đây đã được định hình bởi nhiểu đầu óc thông minh và khôn ngoan. Khôn ngoan ở chổ là họ biết nghĩ ra cách hai bên cũng có lợi, qua đó có thể mang lại lợi ích trường tồn cho mọi phía.

   Không có một cá nhân nông dân nào ở Mỹ có thể tạo ra được một môi trường liên kết gì gì đó cả. Toàn bộ cấu trúc là cả một chuổi nhiều sáng tạo và kết hợp bởi nhiều người, nhiều ngành. Ở đây, môi trường pháp lý là điều cực kỳ quan trọng cho sự hoạt động của “guồng máy” này.

   Mặc dầu có được sự thuận lợi như vậy, nông dân ở Mỹ không phải “miễn nhiễm” với những yếu tố bất lường. Ví dụ, khi dầu lên giá, bắp (ngô) cũng lên giá theo vì nó được dùng làm nhiên liệu pha vào xăng. Nông dân được lợi rất nhiều. Nhưng khi dầu xuống giá, kéo theo giá bắp xuống thì ND cũng phải chịu thiệt thòi. Người nào mua bảo hiểm thì đở thiệt, nhưng tiền mua bảo hiểm không phải là ít. Muốn ít lỗ thì phải chịu ít lời. Lẽ công bằng là vậy.

   Nghề nông ở Mỹ được ưu đãi, có lẽ một phần cũng do ít ai muốn làm. Cuộc sống buồn tẻ cô quạnh quá, tụi trẻ chịu không nỗi. Thu nhập cũng không có gì gọi là cao, so với luơng kỹ sư. Càng không cao so với chủ tiệm Nail, hoặc chủ shop sữa xe.

   Quay lại với anh Vuơn, môi trường pháp lý không có. Một mình anh làm sao có thể tạo nỗi một guồng máy kết hợp nhiều yếu tố cung cầu, lẫn những thứ như sãn xuất, thu hoạch, bảo quản, tiêu thụ, …?

   Thử đặt một câu hỏi về những gợi ý của bác VA xem sao. Chẳng hạn nếu anh Vuơn liên kết với một công ty thực phẩm nào đó. Khi công ty đó lấy uy tín và thuơng hiệu của anh ấy để nhập cảng hoặc mua nguồn vịt từ những nơi rẽ hơn, ai sẽ đứng ra phân xữ cho anh ấy khi có kiện tụng? Quan toà mua dễ như chơi, làm sao anh Vuơn có thể chống trả lại các công ty?

   Lại còn đòi ứng dụng KHKT, nguyên tắc là đúng, nhưng ai sẽ là người cung cấp KHKT và với giá nào có thể chịu được. Một nên khoa học kém thực nghiệm, ai dám tin dùng? Ông nào đưa cái bussiness card GSTS đã thấy ơn ớn như sắp cảm cúm, ai dám làm ăn? Bác nói toàn chuyện trên trời không à.

   Tuy vậy, bài của anh Cua cũng đã nói khá tốt về chuyện KHKT mà anh Vuơn áp dụng. Một quy trình làm sạch tự nhiên là quá tốt rồi còn gì. Thời gian đã và đang chứng minh cho cái quy trình ấy. Để rồi coi nó có thể chu trình sạch ấy có thể tồn tại hay hỏng hóc trong tuơng lai. Câu trả lời vẫn thuộc về anh Vuơn.

   Một mình anh Vuơn làm ăn như vậy là rất có rủi ro, nhưng liên kết còn nhiều rủi ro hơn khi một người thì không đủ sức để thẩm định các mối liên kết, lại không có một nền cong lý lành mạnh bảo vệ, vậy tốt nhất là phải bắt đầu đi lên từ những bước nhỏ.

   Ngoài những cảm mến nhiều ngừoi dành cho anh, đừng quên là chỉ cần một vài ông quan ghen ăn cũng đủ làm hại anh ấy đến tán gia bại sãn. Trước mắt, anh Vuơn chỉ đủ sức để làm ra những sãn phẩm “sạch” và có lời. Người thông minh và nghị lực như anh ấy thì sẽ không ngừng suy nghĩ để hoàn thiện từng bước phát triển.

   Mong cho anh ấy đừng bị những “nhân tai” môi trường như vụ Formosa. Một dòng hải lưu đủ làm tiêu tan sự nghiệp của anh. Một cơn nỗi hứng của quan quyền cũng đủ giết chết cuộc đời anh. Thiên tai như bảo tố còn có thể khắc phục. Nhân tai thì khổ hơn nhiều.

   • Bác VA cử nhân kinh tế Lomonosov hay Plekhanov, chưa có cái nhìn thực tế như bác Mike, có ai hoan hô được bằng một tay phải không bác Mike! Bác TungDao có nói bác VA đi học bọn Nga ngố mà!

   • VA says:

    + Mike có vẻ có tâm có máu, nhưng phải cái hay mắc lỗi ngụy biện và thiếu thông tin. Liên kết trong NN ở VN đã có rồi, nhiều người đã thành công, về VN xem rồi hãy phán.
    Việc TB lớn can thiệp sâu vào NN cũng có cái dở, đất đai bị khai thác triệt để trở nên bạc màu, giống biến đổi gien tràn ngập, nd phụ thuộc hoàn toàn vào hóa chất dùng cho nn. Năng suất quá cao vượt ngưỡng cũng làm cho giá Sp tụt giảm.
    Mike viết dài quá nên dẫn tất cả các đoạn ngụy biện hơi mất thì giờ. Chỉ lấy 1 tỷ dụ “nếu anh Vuơn liên kết với một công ty thực phẩm nào đó. Khi công ty đó lấy uy tín và thuơng hiệu của anh ấy để nhập cảng hoặc mua nguồn vịt từ những nơi rẽ hơn, ai sẽ đứng ra phân xữ cho anh ấy khi có kiện tụng?”
    Nếu thế thì đơn giản là trưng bằng chứng cho báo giới và cắt hợp đồng, có chi mà suy diễn ghê gớm vậy. Sợ vớ vẩn đâu phải là dân làm ăn. Ko phải là dân kd mới nói kiểu ấy.
    Lại nữa các Ts sinh hóa ở VN làm ăn hơi ác đấy, Mike nói nhảm quá, tra từ khóa về nuôi trồng nấm chẳng hạn. Còn nhớ Ts thụ tinh cho bò ko ?
    Mike thử giải thích xem tạo sao cứ lâu lâu nền kt Mỹ lại bị tăng xông 1 lần, nếu họ “được định hình bởi nhiểu đầu óc thông minh và khôn ngoan” thì sao lại để nó diễn ra như vậy. Hay đấy là bản chất là căn bệnh di truyền nan y ko chữa được.
    Thực chất Hoa Kỳ ko khác anh Vươn là mấy, thông minh, sốc nổi, ăn mảnh, dám làm, dám liều, lợi nhuận trước mắt là trên hết … 😀

   • Mike says:

    Ok, để đỡ cho bác than dài, tôi sẽ cố gắng trả lời câu hỏi tại sao kinh tế Mỹ xập xình.

    Thưa là vì đầu óc con người có hạn. Vậy thì bác VA có định kết luận rằng đầu óc như vậy không thể gọi là thông minh và khôn ngoan chăng?

    “Càng học nhiều càng thấy mình ngu”, không biết câu nói của ai mà tôi nghiệm thấy nó có lý.

    Chỉ những người kém cỏi hay ngông cuồng mới dám nghỉ là mình có thể kiểm soát được mọi cái trên đời theo ý muốn của mình. Bất hạnh thay, tai hoạ cho hàng tỷ người trên trái đất này đến từ những suy nghĩ kiểu này.

    Sách kinh tế nhập môn “Macro Economy” tôi học năm 95 có một bài nói về kinh tế LX. Với khoảng 40000 doanh nghiệp nhà nước được sự điều động trực tiếp từ Ủy ban kế hoạch quốc gia, sẽ không có một máy siêu điện toán hay công thức toán học siêu đẳng hoặc những đầu óc vượt mọi thời đại nào có thể điều hành nỗi chừng đó doanh nghiệp. Một xí nghiệp sãn xuất lốp xe có thể bị ách tắc vì một trục trặc ở xí nghiệp sãn xuất máy nổ, … Vậy tai hoạ ở đây là người ta nghĩ có thể điều khiển một nền kinh tế từ trên xuống.

    Một ví dụ đơn giản – không có máy siêu điện toán nào, không có bộ nhớ (memory) nào có thể giải nổi bài toán “Tower of Hanoi”. Bài toán thế này: Cho ba cọc A, B, C. Cọc A có 64 đĩa chồng lên nhau, đường kính mỗi đĩa khác nhau và đĩa ở dưới to hơn ở trên. Bài toán là hãy chuyển 64 đĩa từ cọc A sang cọc B hoặc C. Điều kiện mỗi lần chỉ chuyển được một đĩa và trong bất kỳ thời điểm nào, đĩa ở dưới luôn luôn phải lớn hơn đĩa ở trên.

    Chỉ mới có 64 “thực thể” với sự ràng buộc đơn giản mà loài người chưa giải nổi. Đó, đầu óc con người là vậy đó. Nhưng có phải vì vậy mà có thể nói là không có người thông minh hay không?

    Theo cái kiểu đặt câu hỏi của bác VA chắc ai “nổ” rằng có thể kiểm soát được nền kinh tế theo ý mình là người thông minh. Còn ai chấp nhận kinh tế có khi đi ra ngoài quỷ đạo mình mong muốn là người kém thông minh chắc.

    Winston Churchill có nói một câu đại loại Chủ nghĩa tư bản là mô hình kém cỏi nhất mà con người có thể xữ dụng được. Hàm ý là có những mô hình nghe tốt hơn nhưng chỉ đáng vứt đi.

    Tất cả những phát minh trong kỷ thuật đều hình thành từ những thất bại. Máy bay, phần mềm, tất tần tật mọi thứ con người sãn xuất ra trên đời này đều có lúc trục trặc. Ngoại lệ chắc chỉ có CNXH bách chiến bách thắng và những cơn mơ của bác VA là không bao giờ sai.

 4. CD@3n says:

  – 494 đại biểu đã tề tựu, chờ giờ G ngày 20-7,cùng “rừng quan chức-khách mời” dư lễ khai mạc trong phòng Diên Hồng- nơi họ Tập đã “đăng đàn diễn thuyết’ sau 21 phát đại bác rền vang năm xưa, xin phép, ghi ý kiến của sử gia họ Dương, đb tình Đồng Nai, vể việc này :
  ——————————–
  Đại biểu Quốc hội DƯƠNG TRUNG QUỐC:
  – Bài học gì sau sự cố Formosa?

  – Chính phủ khóa XIV này có một nét đặc thù là có một giai đoạn ngắn “chạy thử” và trong ba tháng “chạy thử” ấy lại xảy ra nhiều biến cố, thử thách cho công tác quản lý, điều hành kinh tế – xã hội. Một trong những thử thách đó mang tên “sự cố Formosa”.
  Đó không phải là thảm họa thiên nhiên, mà là thảm họa do con người gây ra. Đó phải chăng là một hệ quả của quá trình chúng ta mở cửa, tiếp nhận các doanh nghiệp nước ngoài vào và nó làm bộc lộ những hạn chế, yếu kém của quản lý nhà nước.

  * Có thể thấy những gì trong sự cố Formosa, thưa ông?

  – Ngay từ khi hiện tượng xảy ra, người dân đã phát hiện ngay nguyên nhân của thảm họa. Cũng dễ hiểu thôi, nhân dân chẳng phải thần thánh nhưng họ là những người sống với cuộc sống của biển, sống với không gian quê hương đất nước nên cảm nhận rõ những gì sát sườn với họ.
  Về phía Chính phủ, tôi nghĩ trong quá trình giải quyết vấn đề cần thận trọng, khoa học, khách quan là đúng rồi. Nhưng phản ứng ban đầu của Chính phủ qua việc giải thích của một số quan chức cho thấy khả năng phán đoán, khả năng xử lý vấn đề có vẻ thiếu thuyết phục.
  Ngay từ đầu, nhiều quan chức nói rằng không có dấu tích gì của Formosa cả. Kết quả sau ba tháng, điều nhân dân tiên đoán là đúng.
  Điều thứ hai tôi muốn nói là chúng ta mở cửa, tạo điều kiện tối đa cho các doanh nghiệp nước ngoài vào đầu tư. Nhưng nếu chúng ta đánh giá cao Chính phủ trong cuộc đấu tranh buộc đối tác phải nhận sai lầm thì chúng ta cũng phải lên án đối tác. Nếu họ coi đấy là một sự cố như mất điện chẳng hạn thì họ biết nguyên nhân, lẽ ra phải hợp tác ngay từ đầu.
  Vậy mà ba tháng sau họ mới nhận trách nhiệm. Sắp tới chúng ta sẽ phải ứng phó với nhiều yếu tố tương tự với quá trình thu hút đầu tư, đặc biệt là đầu tư những lĩnh vực dễ gây ô nhiễm. Qua đây tôi cũng muốn nói đến vai trò của Quốc hội.
  Tôi có cảm giác rằng Quốc hội chưa hành xử đúng mực với tư cách là cơ quan giám sát tối cao khi xảy ra sự việc này. Quá trình giám sát, nhất là lĩnh vực môi trường, phải thường xuyên, từ khâu làm luật đến 
khâu giám sát luật.

  * Ngoài ra, ông còn quan tâm nhiều đến vấn đề gì?

  – Với tôi, có những vấn đề hiện nay người dân rất quan tâm, đặc biệt là vấn đề Biển Đông. Tôi cho rằng đây là bài toán khó, nhưng muốn ngoại giao tốt thì nội trị phải tốt. Phải làm sao cho người dân nhất trí, phải có sự chia sẻ của Chính phủ với nhân dân để làm cho người dân tin vào Chính phủ đang hành xử đúng.
  (http://tuoitre.vn/tin/chinh-tri-xa-hoi/20160718/nhieu-thach-thuc-khong-de-vuot-qua/1138615.html)
  ——————————
  – hoan hô ô. DTQ, trong ý kiến của ô. ,có sự đan xen rất “biện chứng” cái “ngắn hạn- và tầm nhìn của cả khóa QH 14″. Nhưng có thê tin được điểu gì tiên bộ hơn trong khóa này…? It take the times ..!
  – ” Nhưng phản ứng ban đầu của Chính phủ qua việc giải thích của một số quan chức cho thấy khả năng phán đoán, khả năng xử lý vấn đề có vẻ thiếu thuyết phục.” , Đoạn này, ô. DTQ ‘tế nhị” không nêu tên, nhưng xin ô phó bộ Tài-Môi( VTN) đọc cho kỹ, nếu cón sót thần “ngượng” ,sẽ thấy tai hơi “nong nóng” ? :mrgreen:

  • trungle118 says:

   chuyện formosa nhẹ hều so với những thứ sẽ xảy ra nếu theo tổng lú vừa phát biểu: chúng ta đã làm tốt công tác nhân sự. đã làm tốt công tác nhân sự nên chỉ xảy ra formosa thôi, ít lâu nữa công tác nhân sự mà làm bị xấu đi thì các Bác nên lo kiếm tiền để chữa ung thư hoặc kiếm cái thẻ xanh mà dọt như Bác gì đại biểu quốc hội ấy.
   các Bác cho em chửi 1 câu nghe. tổ cha mấy đời nhà nó.

   • CD@3n says:

    – Trungle 118 ui, “tổ cha mấy đời nhà Nó”, nếu có thê, ‘nhái” theo ngôn ngữ Fb của ô. PCT huyện Ký Anh- hà tình- ( có khuôn hình cái măt hình tam giác ngược ! 🙂 ) “náo= láo” , và đổi thành : tổ cha mấy đời nhà Ló”, nhớ phải hết sứ “tập trung tư tưởng”, cấm được đổ cho thằng “đánh máy’ gõ nhẩm từ O = U đầy nhé! (sẽ bị kiểm điểm xâu+xắc, rổi “kéo” rút sợi dây kinh …dị ( chết quên : nghiệm) tới 100 năm nữa là vừa …! :mrgreen:

 5. VA says:

  Tôi thấy hình như hướng đi của anh Vươn có vấn đề, làm nông nghiệp chỉ dựa vào kinh nghiệm và cơ bắp, ko đưa KT vào thì cũng chỉ phát triển đến mức nào đó là suy thoái. Vịt của anh ko ngon hơn các loại khác nhưng giá khá cao so với mặt bằng.
  Nhất là thời buổi hội nhập này, thịt gia cầm giá rẻ ngoại nhập, nuôi cn sẽ đánh bại các nd kiểu anh V. Lão Cua nói ko rõ lắm nhưng nhìn mấy cái ảnh thì thấy hàm lượng KHKT ở đầm Vươn là ko cao, chưa tận dụng hết không gian, tầng lớp. Hiệu suất kt nếu chia cho diện tích canh tác, nhân công, vốn bỏ ra chưa chắc đã cao hơn anh cn đi làm thuê cho Hàn Q.
  Xu hướng mới cho nd là liên doanh với các Cty, họ sẽ tận dụng được sức mạnh của đồng vốn, kỹ thuật mới, thị trường rộng. Rút ngắn thời gian tăng trưởng.
  Tầng lớp nào cũng có sự ngạo mạn đặc trưng, nông dân cũng có và nó hình thành nên sự bảo thủ. 1 ông nông dân có bằng ĐH sẽ khá hơn, nhưng cũng có thể ông ta nhiễm thêm thói xấu của trí thức.
  Trong chính quyền đầy rẫy những vị xuất thân nông dân kiếm được cái bằng ĐH rồi làm quan, họ sẽ có đủ cả 3 sự ngạo mạn của nông dân, trí thức, và quan lại.

  • krok says:

   Rất đáng suy nghĩ!

  • Hiệu Minh says:

   Cụ V mới ra trại được hơn 1 năm, đây là thời gian lấy lại thăng bằng, tìm tiền trả nợ hàng chục tỷ vay để làm đầm, nuôi con ăn học, nuôi gia đình, và nuôi…xung quanh.

   Cụ V cũng có hàm lượng KHKT đó ạ, cụ tự tạo thức ăn cho vịt sạch, có qui trình hẳn hoi, nhưng bắt cụ thành tỷ phú đô la sau một đêm thì không thể. It takes time… đòi hỏi cần thời gian.

   Sáng đó tôi đi chụp ảnh rất sớm (4:30), trên thuyền khó chụp nên tôi lên bờ cùng với một bạn trẻ. Cỏ um tùm đến ngực. Bạn trẻ đòi xuống thuyền lại vì sợ rắn. Tôi cứ trên bờ, một tay dùng cái monopod để xua rắn rết, tay kia cầm máy ảnh.

   Sau mới biết do anh Vươn trồng sả nên không thể có rắn. Sả vừa lấy tinh dầu, vừa chống rắn và các loại chim trời di cư mang mầm bệnh xuống đầm. Viết thế này là lộ hết bí mật nghề nghiệp của anh ấy. Hỏi anh học ở đâu. Dạ, trên tivi và sách. Hàm lượng KH ở đó ạ.

   Bài viết không muốn đi sâu vì đây không phải là mục đích tuyên truyền, khuyến nông. Gia cầm rẻ nhập ngoại có chắc nguồn gốc hay không thì ko thể so với gia cầm người ta trực tiếp nhìn thấy.

   Nhưng cảnh tỉnh cùa bác VA là cần thiết.

   • Brave Hoang says:

    Trồng sả đuổi rắn trừ mầm bệnh thì kinh nghiệm dân gian từ lâu rồi chú Cua à.
    Hồi xưa cấp 2, mỗi mùa hè, ba lại mua vài trăm con vịt để mấy anh em đi chăn, lấy tiền mua sách vở, quần áo vào năm học mới. Hồi đó chỉ cho đi ăn lúa, rong từ các ruộng gặt rơi vãi, đi lặn sông sâu 3,4m vớt chép chép (con này giờ thấy đầy trong các nhà hàng) bám vào các cục đá, thành cầu, trên mặt nước thì cứt nổi lềnh bềnh, về giã nhỏ cho vịt ăn cho mau lớn. Chắc chú Vươn cũng đang nuôi theo kiểu này.
    Hồi đó hình như nuôi chỉ từ 2 tháng đến 2.5 tháng là bán, nuôi lâu hơn nữa sợ vịt đổ lông, ốm và dở thịt.
    Nghe chú Vươn nói 3 tháng mới bán, thấy cũng khá lâu.
    Nuôi vịt lúc đó không tốn hạt lúa, thức ăn chăn nuôi nào khác, chỉ lấy công làm lời, mà lời còn rất ít. Không biết chú Vươn nuôi với số lượng lớn vậy có lời nhiều hơn không?
    Dù sao, nuôi cả 5000 con mà phát triển đồng đều, ko con nào chết thì đó cũng là thành công ngoài sức tưởng tượng. Thường nuôi thả đồng thì có khoảng 10% con chậm lớn (có cho nó vào các bầy vịt đàn em 2,3 lứa sau nó cũng ko lớn nổi), và khoảng 2% chết.

   • Hiệu Minh says:

    Nuôi vịt không hôi, chóng lớn, nhưng phải tạo nạc. 2 tháng đầu vỗ béo, tháng cuối tiêu mỡ để bán ra chợ. Vào chuồng thấy cứt…thơm 🙂

    Thức ăn có hàm lượng khoa học: Cá khô nghiền trộn với gì đó + lúa hạt, khi vịt ăn và chất thải là thức ăn cho thủy sinh. Tôm cá ăn thủy sinh. Một qui trình green field.

    Mình thấy đầm tôm của anh Vươn nuôi vịt 1/4, còn lại để trống, dường như 5000 con là ok để cho cả hai vịt và tôm phát triển, nếu nhiều quá chỉ được vịt mà chưa chắc đã được vịt.

    Bạn thử xem có chỗ nào vịt nuôi mà dưới tôm cá sống được không. Vì thế anh V phải tính kỹ.

    • CD@3n says:

     TC ui, thế có chỗ ‘lào” mà trên chẳng có con vịt nào bơi, vịt trời cũng không, hải âu đi đâu hết, chỉ có mỗi thằng FMS, mà tôm, cá…thì …nhăn răng như ngả rạ hông ..? hoan hô a. Vươn, được cả 2, theo như lời Chu Phạm của FMS, a. Vươn còn hơn “cả Thủ Tướng” ..! 🙂

  • H. Tracey says:

   Đồng ý với nhận xét của bác VA. Nuôi trồng mà gặp dịch bệnh một mùa thì coi như sắp phá sản. Với nhiều người nuôi trồng trang trại, họ thường trồng cây hoàn ngọc để cho gia súc gia cầm ăn, một tuần ăn 2 đến 3 lần. Bằng cách này có thể tránh được các dịch bệnh cho vật nuôi. Hy vọng bác Vươn có thể áp dụng kinh nghiệm này

 6. Đọc bài này của bác Cua thấy khoái quá, văn phong giản dị như cái tên “Vươn Thương Quý Báu”, chả bù cho truyền thông lề phải suốt ngày đề án này đề án kia nêu cách moi 500 tấn vàng trong dân, đọc mà thấy ói! Điểm mấy tin khủng bố+ lật đổ chính quyền cứ như là muốn hù dân hay sao

 7. Dove says:

  Theo AFP, nhiếp ãnh gia Spencer Tunick đã kết hợp nghệ thuật nhiếp ảnh sái cổ với chính trị. Ông đã tập họp được 100 phụ nữ tụ tập chụp ảnh cởi truồng ở phía trước Cung đại hội của Đảng Cộng Hòa (the Republican National Convention) tại Cleveland.

  Ghi chú: Các chị trong trang phục của bà Eva chiếu gương vào khán đài nơi đảng CH sẽ chính thưc đề cử ông D. Trump làm ứng viên TT (nguồn Daylymail).

  Dove ủng hộ ông D. Trump nhưng cũng áy náy thanh danh bị ảnh hưởng vì ủng hộ một ứng viên bị phụ nữ cởi truồng phản đối.

  Hú vía! Quá may vì ko lấy vợ Mỹ.

  • HỒ THƠM1 says:

   Đẹp quá nhỉ!!!! Mấy mụ này mà “chiếu” vào mặt lão Đốp phát là lão bình tĩnh tỉnh táo sáng suốt biện hai trứng ra ngay!!!! 😛 😛

   • TC Bình says:

    Ngâm kíu chán chê rồi, cụ Dove ấy sẽ phán “Thiên Thai…không có gì mới!” 🙂

    • Đất Sét says:

     Mấy cô này nghe cụ Dove sợ mất thanh danh, bèn bảo để chúng em cất cho, chỗ kín……đáo lắm 🙂

  • Mười Tạ says:

   – này ông, sao khi người ta có nhiều tiền bạc thì thay đổi ghê vậy?

   – ông cứ xem ba tấm kính hình trên thì rõ, nếu ko tráng bạc thì sẽ thế nào? 🙂

   • Dove says:

    Dove có trí tưởng tượng phong phú, chỉ cần lẩy 2 câu Kiều:

    Quá niên trạc ngoại lục tuần,
    Mày râu nhẵn nhụi áo quần bảnh bạo

    là hình dung ra ngay lão xang hứng.

    Bởi thế tráng bạc cũng chẳng sao, như thế là thừa đủ để Dove hình dung ra tổng thể và chi tiết. E hèm!… Gửi cho xang hứng 2 cô gầy, còn cô béo chở về nhà bàn giao cho Snowlion:

    – Bà thửa lại ít quần áo cho cháu mặc, rồi dùng viber liên lạc ngay với con gái. Dặn con tận tình kèm cháu môn toán và cùng nhau nghĩ cách sử dụng tấm hình nổi tiếng để viết essay xin vào Khoa Chính trị của Columbia hay Harvard. Gia đình mình mang ơn dân Mỹ nuôi con gái học hành, bây giờ phải xúm lại giúp con nhỏ Mỹ này thành chính trị gia thứ thiệt. Tui ko nhầm người đâu, nó rất nhiệt tình chống Trump nhưng Lenin từng dạy nhiệt tình + dốt = phá hoại. Mình xúm lại cùng nhau giúp con nhỏ học hành nên người nhé.

  • VA says:

   Bầu cử Mỹ vui quá bác Dove nhỉ, giá mà nước mình được thế. VA đã nói rồi mà lão Cua ko nghe, dân chủ, phát triển là phải có tự do cởi đồ, nói chính xác hơn tự do nuy là 1 chỉ số phát triển kinh tế, dân chủ. Cả 1 bộ máy nhà nước mà chỉ để soi phạt mấy em ăn mặc hở hang thì còn làm ăn cái gì. Hang Cua muốn khai dân trí chấn dân khí là phải chấp nhận nuy.
   Anh Vươn trước mắc sai lầm, nhẽ ra nên huy động các thôn nữ đồng loạt nuy như 3 em Mỹ này thì bố anh đại tá Ca cũng phải quăng súng chạy mất dép, cần gì phải nổ súng hoa cải 😀

   • Đất Sét says:

    Quăng súng này, dựng…..súng kia. Lão VA mất quan điểm đàn ông quá 🙂

   • Dove says:

    Có ba cô thế này thì anh Vươn chắc chắn khỏi bị truy tố. Đại tá Ca tức tốc lui quân và báo cáo Bí thư Điền:

    Nông dân nuôi vịt dùng kế lạ để phòng thủ nên quân ta phải rút lui để bảo toàn lực lượng. Thiệt hại khá nhiều xà phòng để giặt quần. Ko thiệt hại sinh mạng, nhưng quá nửa quân số phải vào viện. Não trạng hỗn loạn và tinh thần tấn công tội phạm giảm sút nghiêm trọng.

  • Ngọ 1000 ngàn USD says:

   Anh Dove ơi, sao anh lại post cả 3 cái gương to đùng kia lên?

 8. Kimvan says:

  Đọc bài về Tiên Lãng, xin được các cao nhân giải ngu cho tôi về chính sách đất đai.
  Giáo sư Hoàng Xuân Phú từng nói chế độ này có 2 tử huyệt: điều X của hiến pháp và chính sách đất đai, nhưng chưa thấy bác ấy nói chính sách đất đai cần phải thay đổi thế nào.
  Nếu thay đổi thể chế thì chính quyền dân chủ sẽ phải có Đề cương chính sách đất đai ( đại để như kiểu Đề cương văn hóa VN năm 1943 của Trường Chinh- theo thiển nghĩ của tôi).
  Vậy đề cương ấy sẽ phải bao gồm những điều cơ bản nào về các quyền tạo lập, chiếm đoạt, sử dụng, chuyển đổi, … đất đai.
  Vậy kính xin các bác đi nhiều, đọc lắm chỉ giáo. Càng tốt hơn, nếu được dẫn dụ bằng những chính sách đất đai cụ của các nước văn minh.

  • Cốt Thép says:

   Kính cụ KIM VĂN

   Cụ nên vào google tìm đọc :

   1. luật đất đai VN

   2. những hạn chế của luật đất đai VN cần sửa đổi

   3. thời hạn giao đất và hạn điền cùa VN

   4. Chính sách đất đai cùa Thái lan

   5. chính sách đất đai của HÁN QUỐC

   6. chinh sách đất đai của một số nước trên thế giới.

   6. luật đất của MỸ

   V….V…V…

   Tôi xin trà lời cụ KIM VAN một điểm cụ thể :

   Tất cả các nhà nước trên thế giới đều quản lý đất đai thông qua luật đất đai, không có nước

   nào có Đề cương chính sách đất đai.

   Nếu cụ quan tâm tới TIÊN LÃNG thì xin chia sẻ :

   Nhà nước giao QUYỀN SỬ DỤNG ĐẤT đất cho hộ làm nông nghiệp trực tiếp không thu tiền :

   – Thời gian : ổn định lâu dài ( 30, 50, 70 năm gì đó tùy loại đất …v..v…) hết thời gian giao QUYỀN SỬ DỤNG đất, nếu hộ nông nghiệp có yêu cầu thì nhà nước sẽ giao tiếp với điều kiện hộ nông nghiệp đó đã sử dụng đất CÓ HIỆU QUÀ.

   – Diện tích : có hạn mức

   Điều 70. Hạn mức giao đất nông nghiệp

   1. Hạn mức giao đất trồng cây hàng năm, đất nuôi trồng thủy sản, đất làm muối cho mỗi hộ gia đình, cá nhân không quá ba héc ta đối với mỗi loại đất.

   2. Hạn mức giao đất trồng cây lâu năm cho mỗi hộ gia đình, cá nhân không quá mười héc ta đối với các xã, phường, thị trấn ở đồng bằng; không quá ba mươi héc ta đối với các xã, phường, thị trấn ở trung du, miền núi.

   3. Hạn mức giao đất rừng phòng hộ, đất rừng sản xuất cho mỗi hộ gia đình, cá nhân không quá ba mươi héc ta đối với mỗi loại đất.

   4. Trường hợp hộ gia đình, cá nhân được giao nhiều loại đất bao gồm đất trồng cây hàng năm, đất nuôi trồng thuỷ sản, đất làm muối thì tổng hạn mức giao đất không quá năm héc ta.

   Trường hợp hộ gia đình, cá nhân được giao thêm đất trồng cây lâu năm thì hạn mức đất trồng cây lâu năm là không quá năm héc ta đối với các xã, phường, thị trấn ở đồng bằng; không quá hai mươi lăm héc ta đối với các xã, phường, thị trấn ở trung du, miền núi.

   Trường hợp hộ gia đình, cá nhân được giao thêm đất rừng sản xuất thì tổng hạn mức giao đất rừng sản xuất là không quá hai mươi lăm héc ta.

   5. Hạn mức giao đất trống, đồi núi trọc, đất có mặt nước thuộc nhóm đất chưa sử dụng cho hộ gia đình, cá nhân đưa vào sử dụng theo quy hoạch để sản xuất nông nghiệp, lâm nghiệp, nuôi trồng thuỷ sản, làm muối không quá hạn mức giao đất quy định tại các khoản 1, 2 và 3 Điều này và không tính vào hạn mức giao đất nông nghiệp cho hộ gia đình, cá nhân quy định tại các khoản 1, 2 và 3 Điều này.

   6. Chính phủ quy định cụ thể hạn mức giao đất đối với từng loại đất của từng vùng.

   – Nhà nước có quyền thu hồi QUYỀN SỬ DỤNG ĐẤT

   MỤC 4 : THU HỒI ĐẤT

   Điều 38. Các trường hợp thu hồi đất

   Nhà nước thu hồi đất trong các trường hợp sau đây:

   1. Nhà nước sử dụng đất vào mục đích quốc phòng, an ninh, lợi ích quốc gia, lợi ích công cộng, phát triển kinh tế;

   2. Tổ chức được Nhà nước giao đất không thu tiền sử dụng đất, được Nhà nước giao đất có thu tiền sử dụng đất mà tiền sử dụng đất có nguồn gốc từ ngân sách nhà nước hoặc cho thuê đất thu tiền thuê đất hàng năm bị giải thể, phá sản, chuyển đi nơi khác, giảm hoặc không còn nhu cầu sử dụng đất;

   3. Sử dụng đất không đúng mục đích, sử dụng đất không có hiệu quả;

   4. Người sử dụng đất cố ý hủy hoại đất;

   5. Đất được giao không đúng đối tượng hoặc không đúng thẩm quyền;

   6. Đất bị lấn, chiếm trong các trường hợp sau đây:

   a) Đất chưa sử dụng bị lấn, chiếm;

   b) Đất không được chuyển quyền sử dụng đất theo quy định của Luật này mà người sử dụng đất do thiếu trách nhiệm để bị lấn, chiếm;

   7. Cá nhân sử dụng đất chết mà không có người thừa kế;

   8. Người sử dụng đất tự nguyện trả lại đất;

   9. Người sử dụng đất cố ý không thực hiện nghĩa vụ đối với Nhà nước;

   10. Đất được Nhà nước giao, cho thuê có thời hạn mà không được gia hạn khi hết thời hạn;

   11. Đất trồng cây hàng năm không được sử dụng trong thời hạn mười hai tháng liền; đất trồng cây lâu năm không được sử dụng trong thời hạn mười tám tháng liền; đất trồng rừng không được sử dụng trong thời hạn hai mươi bốn tháng liền;

   12. Đất được Nhà nước giao, cho thuê để thực hiện dự án đầu tư mà không được sử dụng trong thời hạn mười hai tháng liền hoặc tiến độ sử dụng đất chậm hơn hai mươi bốn tháng so với tiến độ ghi trong dự án đầu tư, kể từ khi nhận bàn giao đất trên thực địa mà không được cơ quan nhà nước có thẩm quyền quyết định giao đất, cho thuê đất đó cho phép.

   Điều 39. Thu hồi đất để sử dụng vào mục đích quốc phòng, an ninh, lợi ích quốc gia, lợi ích công cộng

   1. Nhà nước thực hiện việc thu hồi đất, bồi thường, giải phóng mặt bằng sau khi quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất được công bố hoặc khi dự án đầu tư có nhu cầu sử dụng đất phù hợp với quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất được cơ quan nhà nước có thẩm quyền xét duyệt.

   2. Trước khi thu hồi đất, chậm nhất là chín mươi ngày đối với đất nông nghiệp và một trăm tám mươi ngày đối với đất phi nông nghiệp, cơ quan nhà nước có thẩm quyền phải thông báo cho người bị thu hồi đất biết lý do thu hồi, thời gian và kế hoạch di chuyển, phương án tổng thể về bồi thường, giải phóng mặt bằng, tái định cư.

   3. Sau khi có quyết định thu hồi đất và phương án bồi thường, giải phóng mặt bằng, tái định cư đã được cơ quan nhà nước có thẩm quyền xét duyệt, được công bố công khai, có hiệu lực thi hành, người bị thu hồi đất phải chấp hành quyết định thu hồi đất.

   Trường hợp người bị thu hồi đất không chấp hành quyết định thu hồi đất thì Uỷ ban nhân dân cấp có thẩm quyền quyết định thu hồi đất ra quyết định cưỡng chế. Người bị cưỡng chế thu hồi đất phải chấp hành quyết định cưỡng chế và có quyền khiếu nại.

   Điều 40. Thu hồi đất để sử dụng vào mục đích phát triển kinh tế

   1. Nhà nước thực hiện việc thu hồi đất để sử dụng vào mục đích phát triển kinh tế trong trường hợp đầu tư xây dựng khu công nghiệp, khu công nghệ cao, khu kinh tế và các dự án đầu tư lớn theo quy định của Chính phủ.

   Việc thu hồi đất được thực hiện theo quy định tại Điều 39 của Luật này.

   2. Đối với dự án sản xuất, kinh doanh phù hợp với quy hoạch sử dụng đất đã được xét duyệt thì nhà đầu tư được nhận chuyển nhượng, thuê quyền sử dụng đất, nhận góp vốn bằng quyền sử dụng đất của các tổ chức kinh tế, hộ gia đình, cá nhân mà không phải thực hiện thủ tục thu hồi đất.

   Điều 41. Việc thu hồi đất và quản lý quỹ đất đã thu hồi

   1. Nhà nước quyết định thu hồi đất và giao đất cho tổ chức phát triển quỹ đất do Uỷ ban nhân dân tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương thành lập để thực hiện việc thu hồi đất, bồi thường, giải phóng mặt bằng và trực tiếp quản lý quỹ đất đã thu hồi đối với trường hợp sau khi quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất được công bố mà chưa có dự án đầu tư.

   2. Nhà nước thu hồi đất, bồi thường, giải phóng mặt bằng và giao đất cho nhà đầu tư để thực hiện dự án đối với các trường hợp đã có dự án đầu tư được cơ quan nhà nước có thẩm quyền xét duyệt.

   3. Cơ quan có thẩm quyền thu hồi đất thực hiện việc thu hồi đất đối với các trường hợp quy định tại các khoản 2, 3, 4, 5, 6, 7, 8, 9, 10, 11 và 12 Điều 38 của Luật này thì đất đã thu hồi thuộc khu vực nông thôn được giao cho Uỷ ban nhân dân xã quản lý, thuộc khu vực đô thị và khu vực đã được quy hoạch để phát triển đô thị được giao cho tổ chức phát triển quỹ đất quản lý.

   Điều 42. Bồi thường, tái định cư cho người có đất bị thu hồi

   1. Nhà nước thu hồi đất của người sử dụng đất mà người bị thu hồi đất có giấy chứng nhận quyền sử dụng đất hoặc đủ điều kiện để được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất theo quy định tại Điều 50 của Luật này thì người bị thu hồi đất được bồi thường, trừ các trường hợp quy định tại các khoản 2, 3, 4, 5, 6, 7, 8, 9, 10, 11 và 12 Điều 38 và các điểm b, c, d, đ và g khoản 1 Điều 43 của Luật này.

   2. Người bị thu hồi loại đất nào thì được bồi thường bằng việc giao đất mới có cùng mục đích sử dụng, nếu không có đất để bồi thường thì được bồi thường bằng giá trị quyền sử dụng đất tại thời điểm có quyết định thu hồi.

   3. Uỷ ban nhân dân tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương lập và thực hiện các dự án tái định cư trước khi thu hồi đất để bồi thường bằng nhà ở, đất ở cho người bị thu hồi đất ở mà phải di chuyển chỗ ở. Khu tái định cư được quy hoạch chung cho nhiều dự án trên cùng một địa bàn và phải có điều kiện phát triển bằng hoặc tốt hơn nơi ở cũ.

   Trường hợp không có khu tái định cư thì người bị thu hồi đất được bồi thường bằng tiền và được ưu tiên mua hoặc thuê nhà ở thuộc sở hữu của Nhà nước đối với khu vực đô thị; bồi thường bằng đất ở đối với khu vực nông thôn, trường hợp giá trị quyền sử dụng đất ở bị thu hồi lớn hơn đất ở được bồi thường thì người bị thu hồi đất được bồi thường bằng tiền đối với phần chênh lệch đó.

   4. Trường hợp thu hồi đất của hộ gia đình, cá nhân trực tiếp sản xuất mà không có đất để bồi thường cho việc tiếp tục sản xuất thì ngoài việc được bồi thường bằng tiền, người bị thu hồi đất còn được Nhà nước hỗ trợ để ổn định đời sống, đào tạo chuyển đổi ngành nghề, bố trí việc làm mới.

   5. Trường hợp người sử dụng đất được Nhà nước bồi thường khi thu hồi đất mà chưa thực hiện nghĩa vụ tài chính về đất đai theo quy định của pháp luật thì phải trừ đi giá trị nghĩa vụ tài chính chưa thực hiện trong giá trị được bồi thường, hỗ trợ.

   6. Chính phủ quy định việc bồi thường, tái định cư cho người có đất bị thu hồi và việc hỗ trợ để thực hiện thu hồi đất.

   Điều 43. Những trường hợp thu hồi đất mà không bồi thường

   1. Nhà nước thu hồi đất mà không bồi thường về đất trong các trường hợp sau đây:

   a) Thu hồi đất trong các trường hợp quy định tại các khoản 2, 3, 4, 5, 6, 7, 8, 9, 10, 11 và 12 Điều 38 của Luật này;

   b) Đất rừng phòng hộ; đất rừng đặc dụng; đất xây dựng trụ sở cơ quan, xây dựng công trình sự nghiệp; đất sử dụng vào mục đích quốc phòng, an ninh; đất giao thông, thuỷ lợi; đất xây dựng các công trình văn hoá, y tế, giáo dục và đào tạo, thể dục thể thao và các công trình công cộng khác không nhằm mục đích kinh doanh; đất làm nghĩa trang, nghĩa địa;

   c) Đất nông nghiệp do cộng đồng dân cư sử dụng;

   d) Đất được Nhà nước giao có thu tiền sử dụng đất, nhận chuyển nhượng quyền sử dụng đất mà tiền sử dụng đất, tiền nhận chuyển nhượng quyền sử dụng đất có nguồn gốc từ ngân sách nhà nước;

   đ) Đất thuê của Nhà nước;

   e) Trường hợp không đủ điều kiện cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất quy định tại Điều 50 của Luật này;

   g) Đất nông nghiệp sử dụng vào mục đích công ích của xã, phường, thị trấn.

   2. Khi Nhà nước thu hồi đất, người bị thu hồi đất không được bồi thường về tài sản gắn liền với đất trong các trường hợp sau đây:

   a) Tài sản gắn liền với đất được tạo ra tại khu vực đất bị thu hồi sau khi quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất, quy hoạch xây dựng đô thị, quy hoạch xây dựng điểm dân cư nông thôn đã được công bố mà không được cơ quan nhà nước có thẩm quyền cho phép;

   b) Tài sản gắn liền với đất được tạo ra trước khi có quyết định thu hồi đất mà trái với mục đích sử dụng đất đã được xác định trong quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất tại thời điểm xây dựng công trình đó;

   c) Đất bị thu hồi thuộc các trường hợp quy định tại các khoản 4, 6, 7 và 10 Điều 38 của Luật này.

   3. Người bị thu hồi đất quy định tại khoản 1 nhưng không thuộc khoản 2 Điều này được bồi thường thiệt hại về tài sản gắn liền với đất bị thu hồi.

   4. Chính phủ quy định việc xử lý đối với tiền sử dụng đất, tiền thuê đất, tài sản đã đầu tư trên đất trong trường hợp thu hồi đất quy định tại các khoản 2, 3, 5, 8, 9, 11 và 12 Điều 38 của Luật này.

   Điều 44. Thẩm quyền thu hồi đất

   1. Uỷ ban nhân dân tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương quyết định thu hồi đất đối với tổ chức, cơ sở tôn giáo, người Việt Nam định cư ở nước ngoài, tổ chức, cá nhân nước ngoài, trừ trường hợp quy định tại khoản 2 Điều này.

   2. Uỷ ban nhân dân huyện, quận, thị xã, thành phố thuộc tỉnh quyết định thu hồi đất đối với hộ gia đình, cá nhân, cộng đồng dân cư, người Việt Nam định cư ở nước ngoài thuộc đối tượng được mua nhà ở gắn liền với quyền sử dụng đất ở tại Việt Nam.

   3. Cơ quan nhà nước có thẩm quyền thu hồi đất quy định tại khoản 1 và khoản 2 Điều này không được uỷ quyền

   Điều 45. Trưng dụng đất có thời hạn

   1. Nhà nước trưng dụng đất có thời hạn trong trường hợp có nhu cầu khẩn cấp của chiến tranh, thiên tai hoặc trong tình trạng khẩn cấp khác.

   Hết thời hạn trưng dụng đất hoặc đã thực hiện xong mục đích trưng dụng đất, Nhà nước trả lại đất và bồi thường thiệt hại cho người bị trưng dụng đất do việc trưng dụng đất gây ra.

   2. Chính phủ quy định cụ thể về việc trưng dụng đất.

   kính cụ KIM VĂN.

   • Cốt Thép says:

    Bổ sung link luật đất đai

    Tham khảo ở đây

    P/S : hiện nay quốc hội đang xem xét dự thảo luật đất đai 2016 sử đổi.

    Về đất ĐẦM VƯƠN là đất KHAI HOANG nên anh Vươn được sử dụng toàn bộ số đất đầm phá khai hoang (hơn 40 ha ) vượt hơn hạn mức nếu là đất nhà nước giao không phải do tự khai hoang. ( nếu nhà nước giao, không phải tự khai hoang, thì mỗi hộ chỉ được giao 3 ha)

   • Kimvan says:

    Cám ơn cụ Cốt Thép.
    Tôi quan tâm đến Luật đất đai cần phải có trong tương lai, khi đã thiết lập được nền dân chủ thực sự, không bàn về Luật đất đai đương thời. Muốn biết những nét cơ bản, cái hay và cái hạn chế của chính sách đất đai các nước phát triển và các nước sắp qua giai đoạn đang phát triển.

    • Cốt Thép says:

     CỤ Kimvan đặt vấn đề quá lớn. Chắc phải đề nghị cụ CUA mở hội thảo.!!!

 9. TranVan says:

  Thực hư ra sao, sạch hay bẩn ?

  ĐN mà cũng “ăn gian” :

  http://www.nguoi-viet.com/viet-nam/da-nang-dung-nuoc-ban-cho-viec-giet-mo-ca-ngan-gia-suc/

 10. nguyenhanh says:

  đọc xong bài viết thấy lòng ấm áp , cảm ơn TC đã viết rất hay , rất thật về 1 người nông dân xứng đáng được ngưỡng mộ , được tôn vinh .

 11. Thanh Tam says:

  Đọc Entry này, chúng ta cảm thấy rất mừng cho gia đình Anh Vươn, Anh Quý : Sau những thăng trầm chống chọi với khắc nghiệt của Thiên nhiên vùng biển , của cơ chế chính sách bất cập về đất đai , về Nông thôn thì có Cái kết có hậu , Gia đình anh lại trở lại sản xuất , có thu nhập và phát triển bằng chính Đôi tay và trí óc của mình ! Hy vọng Gia đình anh sẽ được ổn định và Phát triển lâu dài . Không biết đây có phải là bài học cho Đảng và Chính phủ ta không , nhưng hình như Đảng ta chỉ thích dùng các bài học : ” Dưới sự lãnh đạo của Đảng , chúng ta đi hết thắng lợi này đến thắng lợi khác…” ! Câu chuyện về Anh Đoàn Văn Vươn đúng là có thể dựng thành Phim mà không cần sửa cốt chuyện nhiều ! Nhưng nếu có thành Phim thì chỉ có thể chiếu ở Nước ngoài , Những sai lầm của Đảng ta về các phong trào ở Nông thôn như : Cải cách ruộng đất , Hợp tác hoá Nông nghiệp thời kỳ 1960-1990 …làm cho Nông thôn và Nông dân ngày một tiêu điều . Một đất nước có gần 80% dân số Là Nông dân, có nghĩa là 80 % đất nước chưa thoát cái nghèo sau gần một thế kỷ lập nước !
  Gần đây Đảng và Chính phủ ta lại đưa ra chương trình ” Phát triển Nông thôn mới ” trên toàn quốc đầy tham vọng ! Xem các Tiêu chí xây dựng Nông thôn mới tôi tưởng tượng ra như Kế hoạch Tái thiết Châu Âu sau Thế chiến lần II . Không biết Gia đình như Anh Vươn và Tiên lãng có được hưởng lợi gì ở chương trình này không ? Còn ở Quê tôi , năm ngoái tôi về thăm , xã đang dậm dịch để Công nhận xã đạt Chuẩn Nông thôn mới thì tôi thấy các gia đình họ hàng tôi vẫn vậy , ngoài con đường về Xã được bê tông hoá , nhà văn hoá xây khang trang …, tôi hỏi Cháu tôi cũng là lãnh đạo xã : Nguồn lực Xây dựng lấy ở đâu , Cháu tôi trả lời : Huyện cho một ít, còn lại huy động đóng góp của Dân , Xã hội hoá mà Chú , nhưng hiện nay xã Cũng nợ các nhà Thầu vài tỷ …., Đảng uỷ và Nhân dân với Quyết tâm chính trị Xây dựng ” Nông thôn mới ” đấy chú ạ ! Tôi nghe từ Quyết tâm chính trị nghe quen quen ở các Hội trường , phòng họp có máy lạnh ! Lại Xã hội hoá ….
  Làm Nông nghiệp thường rủi ro cao: Đầm tôm nhà Anh Vươn có thể hôm nay thu hoạch hàng triệu , Đàn Vịt của Anh có thể bán chạy …nhưng cũng có thể chỉ sau một đêm họ trắng tay do bão lớn , sóng biển , Và biết đâu có một tàu chở dầu nào ngang qua bị tràn ra biển ,hay một nhà máy nào gần đó như Formosa Hà Tĩnh sả chất độc ra biển ! …Chưa kể Anh Vươn đã bị rủi ro chính do Luật lệ của ta mà Do các ” Quan tham ” áp dụng để cướp trắng thành quả Người Nông dân ! Đảng và Nhà nước ta có rất nhiều các Hiệp hội mà mỗi lần hô hào thì gọi là ” Cả hệ thống trị vào cuộc ” ! Nhưng khi Vụ việc ” Anh Vươn ” xảy ra năm nào chẳng thấy bóng dáng ” Các tổ chức chính trị ” của Đảng và Nhà nước ta ở đâu , Chỉ thấy hội nghề Cá của Anh là lên tiếng !
  Các nước Phát triển như nhiều các Bác đã và Đang sống thì đều nhận ra rằng : Người Nông dân cần phải có chính sách bảo hộ , các hội Nghề nghiệp được Nhà nước khuyến khích và phát triển rất mạnh : Họ thực sự là bà đỡ cho chính sách Khuyến Nông , áp dụng Cộng nghệ , Tiêu thụ sản phẩm , chống phá giá ….và đặc biệt là có Tiếng nói đến các Chính khách , các Đại biểu của Dân trong địa hạt của họ , và cũng từ đây Tiếng nói của dân được Nhà nước ghi nhận và có thể bổ xung, thay đổi để có lợi cho Người dân ! Tầm Quốc gia thì chính sách và luật lệ về Nông nghiệp tạo điều kiện cho người Nông dân tự do, sáng tạo trên mảnh đất của họ hơn là Một kế hoạch Tái thiết ” Nông thôn mới ” giống nhau từ Hà Giang đến Cà Mau !

  • VT says:

   ” Một đất nước có gần 80% dân số Là Nông dân, có nghĩa là 80 % đất nước chưa thoát cái nghèo sau gần một Một đất nước có gần 80% dân số Là Nông dân, có nghĩa là 80 % đất nước chưa thoát cái nghèo sau gần một thế kỷ lập nước !”
   Bác Thyanh Tâm có nhầm không ạ , “một thế kỷ lập nước ” ấy , Nói như Bác thì 3900 năm trước chúng ta là cái gì ?

 12. Hùng dalat says:

  Cảm ơn anh Hiệu Minh đã trãi lòng với những người nông dân cùng khổ chúng tôi. Nghe anh kể về con nghé năm 1960 và với câu :” Một người nông dân bị đẩy đến đường cùng của sự ngang trái thì chưa biết câu chuyện kết thúc ra sao.” Thật là thấm thía! Tôi sống ở miền nam, sau năm 75, mọi người ai cũng mừng rở vì cuộc chiến tranh huynh đệ tương tàn đã kết thúc. Nhưng rồi cuộc sống mới lại càng bộn bề khó khăn, khoai sắn ,bo bo thay cơm hàng chục năm liền…Ba tôi sinh trưởng ở Vĩnh Phúc, đã kể cho tôi nghe bao nhiêu giai thoại về nơi chôn nhau cắt rốn của ông, tôi đã rất háo hức mong một ngày về thăm quê cha đất tổ… Có ngờ đâu đã hơn bốn mươi năm, mộ ba tôi đã nhiều lần thay cỏ mà tôi vẫn chưa về được…!Chúng tôi chăm chỉ cần mẫn làm việc ngày này qua tháng nọ, nhưng chỉ may mắn được cơm no áo ấm, còn dư dã tiền bạc thì như trong mơ…Thật mừng cho anh Vươn, anh Quí, mặc dù :” Dường như hai phát súng hoa cải đã thay đổi nhiều định mệnh…” dẫu sao các anh ấy cũng còn có những điều kiện tốt đễ phát triển về tương lai… Thành tâm cầu chúc cho các anh… Và một lần nữa cảm ơn chủ blog, dù rằng kẻ Bắc người Nam, nhưng ai cũng là người Việt da vàng máu đỏ, thôi thì chỉ mong ước chúng ta sẽ có một tương lai tươi sáng hơn. Những cảnh : “Một thế hệ nông dân bị đày ải… bao người ly tán, bị xử tử oan sai, bị tù đầy, biết bao người có trình độ, chịu khó làm ăn, bị ghép là địa chủ…” sẽ mãi chỉ là ký ức, đâu đó trên sách vở. Tương lai sẽ là : “Thấy vui vì cuộc đời nhiều cái ngợi ca, miền đất đẹp vô cùng với biển, với sóng và đất trời…” Và ngày nào đó, tôi có điều kiện, sẽ một lần về thăm quê, một lần về thăm đầm Vươn, đễ thêm yêu, thêm mến, thêm cảm phục sức sống mãnh liệt của con dân Việt… Mong lắm thay…

 13. HỒ THƠM1 says:

  Vừa đi đường vừa …nghe Lão Cua kể chiện “Về thăm Đầm Vươn”, bỗng nhớ đến trận đánh đẹp… mặt của đồng chí đại tá Đỗ Hữu Ca, rồi lại nhớ…Đại Nam quốc sử diễn ca nên có bài thơ nhái như ri: ( Xin vái trước Hai Bà 2 vái!)

  Anh Vươn quê ở Hải Phòng
  Quai đê lấn biển nuôi trồng cá tôm
  Anh em chăm chỉ sớm hôm
  Sáng thăm Cống Rộc, chiều về Vinh Quang
  Chín năm gắn với xóm làng
  Một là… đắp đập, hai là… nuôi tôm

  Uy danh bay tới Hải Phòng
  Chúng sai Đại tá lên đường tấn công
  Đầm Tôm ra sức vẫy vùng
  Nông dân chống với Thằng khùng được sao!?
  Đầm Vươn đến lúc hiểm nghèo
  Hai Anh thất thế nên liều một phen!
  Cũng vì bất phục lũ hèn
  Hai anh vướng tội, chúng bèn giam anh.
  Oan khiên lên tận trời xanh
  Quý-Vươn bóc lịch, Nguyễn Văn Khanh ngồi tù

  Đầm Vươn khói lửa mịt mù
  Hữu Ca đại tá lù lù lên lon…“thíếu tương”(tức “thíu tướng ta” 🙂 )
  Ngẫm xem lịch sử nước nhà
  Trận nào “đánh đẹp”như là trận ni!?

  • Đất Sét says:

   Tôi cho rằng thơ còm này không còn thích hợp. Ngữ cảnh thay đổi nhiều, đang là điều tốt cho anh Vươn. Không phải chuyện đã qua nào, nhắc lại cũng đều hay ho. Ẩn sau việc bắt tù giam hai anh Vươn, Quý, giờ này công việc hai anh khá thuận lợi trên chính mảnh đất ấy. Chính quyền đã ngầm sửa sai, bằng không, gia đình cả hai anh không có tí ti hy vọng gì đâu.

   Chuyện sai của chính quyền cách đây mấy năm, có nhắc cũng khẽ thôi, kể cả nguồn lợi tức hiện tại của anh Vươn. Đêm dài lắm mộng, nhất là xung quanh cũng lắm bóng đêm.

   • Mười Tạ says:

    Một còm cho thấy sự điềm tĩnh cần thiết, nhưng bị ném đá. 🙂

    Đôi khi, sự hứng khởi của đám đông rất dễ mang tai bay vạ gió cho người khác – Bức xúc ko làm ta vô can.

    Nhiều lúc mt thấy rằng, “yêu” mà vô tâm thì chẳng khác “ghét” là mấy.

 14. Dove says:

  Đã từng nghe nói thịt vịt biển của anh Vươn rất ngon, nay nhờ anh Cua biết thêm là vợ của anh rất đảm đang và hiền thuc. Khi một người đàn ông đối mặt với biển họ cần có một điểm tựa vững chắc nhưng êm ái dịu dàng, đó chính là người vợ.

  Có một người chỉ đối mặt với cà phê thôi, nhưng vợ chênh vênh thế là hỏng. Đó là ồng Đoàn Lê Nguyên Vũ. Dạo này Dove đã bỏ cà phê gói G7 để chuyển sang Dvydow đựng trong chai thủy tinh. Cũng xót tiền nhưng cũng đành, chỉ vì dạo này cà phê Trung Nguyên có vị lạ không hợp gu. Hóa ra bà Lê Hoàng Diệp Thảo vợ của ông Vũ đang đòi ly dị và đã lũng đoạn Hội đồng quản tri tiếm quyền lãnh đạo Cà phê hòa tan Trung Nguyên.

  Nếu phải chọn nuôi vịt có vợ đảm đang hiền thục như anh Vươn hoặc làm cà phê có vợ tinh quái như ông Vũ thì Dove sẽ chọn nuôi vịt.

  Vậy chúc sự nghiệp nuôi vịt của anh Vươn ngày càng hanh thông phát đạt để lấn vịt Bắc Kinh ở HN và sánh vai cùng vịt Vân Đình vươn ra thế giới.

  PS. Về vấn đề anh Vươn thì Dove có cùng chính kiến với phần lớn các bác vì vậy xin mời các bác yên ổn thoát Dove trong dịp cuối tuần.

  Cuối cùng, có bác nào biết địa chỉ quán thịt vit anh Vươn ở HN ko nhỉ? Bật mí cho biết nhé. Như đã bàn, nếu lão xanghứng ra HN, Dove sẽ đề nghị hắn ta lựa chọn một trong bốn options: Thịt chó Việt Trì thui rơm, Vịt cỏ Vân Đình, bún chả Obama và Vịt cồ Tiên Lãng.

  • Hiệu Minh says:

   Ở đây anh Dove ơi

   • HỒ THƠM1 says:

    Để có thương hiệu riêng về vịt của mình, anh Vươn nên có “nhãn hiệu cầu chứng’ của mình, chẳng hạn Vịt Văn Vươn hay Vịt Quý Vươn…nhưng như thế thì nghe không xuôi tai mà buồn cười quá 😛 Hay đề nghị lấy nhãn hiệu …”Vịt Hữu Ca”, mọi người sẽ biết ngay và mua vặt lông liền. 🙂

    • hugoluu says:

     Ở đây anh Dove ơi ! câu mời nghe ngọt ngào như đang đi ở Đồ Sơn (Trêu bác Cua 🙂 )
     Không hiếu vì lý do gì ? mà bác Cua nhiệt tình quảng cáo cho Vịt Vươn vậy !
     Không lẽ một cựu cán bộ của WB lại thiếu tiền phải đi làm quảng cáo !??
     Có thể từng chứng kiến cảnh :Nhớ lúc dân quân đến dắt con nghé ra chuồng của hợp tác, mẹ tôi lăn lộn đòi lại, khóc hết nước mắt. Cha tôi im lặng không nói gì, nên bác Cua có sự đồng cảm đặc biệt với những người nông dân chân lấm tay bùn làm giàu chính đáng .

  • Hoàng cương says:

   Đọc Vươn Tiên Lãng , Dove trở về ..làm người tử tế ngay . Còn vụ cà phê Trung Nguyên ông Vũ để ..vượt tầm kiểm soát , tương lai sẽ bị ngoại bang thâu tóm .

   • Hoàng cương says:

    ..hồi xưa ông Vũ hơi chảnh ,nghĩ mình là Đại bàng … mong anh Vươn ,anh Vũ vượt lên cái chính mình 🙂

   • Dove says:

    Ko cứ gì ông Vũ. Dove tin rằng 2/3 lãnh vực kinh tế chính quy (formal sector) của VN sẽ bị mua đứt với giá bèo. Còn các doanh nghiệp vừa và nhỏ (SME) và lãnh vực kinh tế ko chính quy (informal sector) tuy rất gian khổ nhưng sẽ trụ lại và vươn lên.

    Mong rằng kinh tế dân sinh của VN biết học tập kinh nghiệm tổ chức phường hội (hanseatic league) từ thời phục hưng, kinh nghiệm hiện tại (Hanseatic Parliament) của châu Âu và xây dựng quan hệ trực tiếp với các hợp tác xã của họ thông qua những tổ chức xúc tiến phát triển kinh tế địa phương (Local Economic Development) đang hoạt động ở VN.

    Vào giai đoạn Liên Xô sụp đổ, thì SME và lãnh vực kinh tế không chính quy, đặc biệt nông nghiệp của VN đã hồi mau chóng nhất, nhờ vậy thời kỳ vác rá đi xin bo bo đã mau chóng lui vào dĩ vãng. Xã hội ổn định và nhờ vậy các lãnh vực khác cũng vươn. Tin rằng VN có nhiều tiềm năng để phát triển SME và lãnh vực kinh tế không chính quy tốt nhất ASEAN.

    Dùng từ khóa tiến Anh vào Gogle để tìm hiểu thêm.

  • Dove says:

   Đính Chính: Davydoff và Đặng Lê Nguyên Vũ.

   Cám ơn anh Cua vì địa chỉ.

  • Thận Hư says:

   Nghe bác Dove đang bàn chuyện Tiên Lãng mà nhảy phát về tận Ban Mê, đang “tán tỉnh” vợ con anh Vươn anh Quí lại thậm thà thậm thụt chuyện bà Thảo nguyên phu nhân đại gia Nguyên Vũ, Thận Hư bỗng hứng theo, nay suy tư chút về cà phê Trung Nguyên nhờ bác xem sự thật nào sẽ được quán triệt vậy.Lâu nay trên mạng méo vốn đã có dư luận về cà phê Trung Nguyên bị bỏ kí ninh vào để bảo quản và tạo mùi (đắng?) gì đó chưa biết thực hư ra sao. Hôm rồi lên xứ cao nguyên này, gặp thằng bạn học cũ thời phổ thông giờ là…cha đạo dẫn dắt linh hồn nhiều con chiên, sẵn nhắc đến tên tuổi lừng danh này, anh ta cho biết có giáo dân làm việc trong xí nghiệp chế biến tại địa phương lén “méc” rằng quá trình chế biến cà phê có bỏ một số hóa chất “lạ” nào đó nhằm giảm chi phí mà tăng mùi vị và độ bền. Cũng chưa biết thực hư song độ tin cậy có vẻ cao hơn (vì là từ miệng một ông cha nói ra chăng?)
   Vì vậy, nghe bác Dove bảo đã “li dị” với khẩu vị cà phê nổi nhất Việt Nam này, Thận Hư có phần ủng hộ, bản thân đang chuyển sang một thương hiệu khác cũng bắt nguồn từ Ban Mê, lâu đời hơn, uống thấy thơm, đắng, dư hương đầy đặn hơn, và nhất là bà chủ gần 90 tuổi, gần 60 năm làm nghề ấy cam đoan nói không với các loại hóa chất. Xin không phải gọi đúng tên thương hiệu này ra vì sợ các cây đa cây đề hang Cua sẽ lườm nguýt là đi quảng cáo, hehe.
   Riêng đại gia Trung Nguyên, Thận Hư có diễm phúc được trò chuyện đôi lần, và ngay lần đầu đã từ ngờ ngợ chuyển sang hiểu luôn đó là người trong máu có bệnh vĩ cuồng nặng trịch, sau khi anh í kể nghe chuyện năm 2000 ông X (lúc đó mới là phó thủ tướng) ghé thăm đột xuất nhưng bị anh í lệnh bảo vệ dứt khoát chặn cửa không cho vào, dù ủy ban tỉnh có can thiệp. Và chuyện một công ty Nhật Bản lúc bấy giờ đề nghị mua đứt thương hiệu với giá 100 tỉ đồng (rất lớn vào thời đó) nhưng anh í no OK bởi đang nuôi tham vọng truyền bá chất cà phê Trung Nguyên lên toàn thế giới, mà sau này sửa lại là tham vọng cắm ngọn cờ văn hóa cà phê Việt lên toàn thế giới. Vài lời nói leo, thưa các bác !

  • Hai Cù Nèo says:

   Nếu ghé U Minh, Hai tui xin đãi mấy món sau:
   1/ Lẩu rắn hổ đất
   2/ Thịt chuột chiên giòn
   3/ Cá tai tượng chiên dựng đứng
   4/ Lẩu mắm cua đồng
   5/ Mắm ba khía

   • Dove says:

    Chưa từng biết món cá tai tượng chiên dựng đứng!

    • Hoàng cương says:

     Lối chiên cá dựng đứng thường ở những nhà hàng , chảo chiên cá được thiết kế hình chữ nhật cao tầm 40cm – mỗi con tai tượng hơn 1kg được kẹp đứng chiên ngập trong dầu ( gọi là chiên xù ) vi vẩy vàng ươm ăn ròn ..

 15. CD@3n says:

  – Trong số đông Fan HC, chắc chắn biết đến cách kinh doanh qua mạng rất thành công của chàng Kĩ sư, bỏ nghề đi làm ‘Cá-kho-Bá-Kiến”…Câu chuyện thì dài, nhưng dó là cách kinh doanh thời @, giảm thiểu vất vả, tăng hiêu quả, và cũng dễ tạo thương hiêu nổi tiêng, có thê tăng được khả năng tự bảo vệ cũng như “nhở” pháp luật bảo vệ…
  – “ý Ruổi” của M, là a.Vươn nên đi theo cách này, đương nhiên, a. Phải có ban cố vân- gồm những người am hiêu IT, pháp luật, kinh doanh…Điểu này không khó trong thời buổi này ( và HM cũng có thê là 1 trong những người giúp cho a.Vươn lâp trang Web quảng cáo -bán hàng…?)
  Đê xem tham khảo thêm về cmt này, bạn có thê vào trang Web : cakhobakien.com.
  – Tầm cỡ của sự phát triển “Đầm Vươn” đã đến lúc cần phải nghĩ tới điều này, và thực hiên không chậm trê, nêu không muốn dùng từ “đúng qui trình : Quyết Liệt” ! Mong anh và em trai + toàn gia + nhân viên tương lai thành công, bảo trọng !

 16. TC Bình says:

  Bồ Câu trộn với Vịt Vươn
  Đem bao Đất Sét, Hoàng Cương nướng liền
  Thanh Tam, Cốt Thép đứng thèm
  Lang Bình nẫng lấy mà đem tặng…bồ
  xanghứng cười hơ hơ hơ
  VT, Mười Tạ thẫn thờ đứng trông
  Aubergine tan nát cõi lòng
  TM nước mắt lưng tròng đớn đau
  Thoáng nghe tiếng nói đâu đây
  Nghe như từ giữa đám mây giữa trời:
  -Vịt Vươn thì cứ việc xơi
  Bồ Câu ăn phải, khổ đời ích chi:
  Đêm mơ tốc váy Hoa Kỳ
  Ngày thì tưởng nhớ Mác Lê mụ người
  Vợ kêu ủn ỉn thì lười
  Những mơ ủn ỉn giữa trời với…sao
  Việc nhà mặc xác thế nào
  Nói ra toàn chuyện tào lao bên ngoài
  Nào “hang cắc cớ” non Đoài
  Nào thằng Chếnh Choáng lạc loài bên Đông
  Ngư dân điêu đứng trăm đường
  Quan thì tham nhũng, môi trường lâm nguy
  Muôn người lo việc suy vi
  Kiện Tàu chiếm biển nước Phi thắng rồi
  Dân ta thấy vậy mừng vui
  Ít ra cũng khiến Tập vùi mặt mo.
  Hang này chém gió…tay vo
  Nhưng ai cũng biết “con bò trắng răng”
  …….
  Lang Bình hắn nẫng cho bồ
  Để cho bồ hắn chết mồ luôn đi. 🙂

  *Chếnh Choáng # Sếnh Sáng. Mao là kẻ thù của dân tộc tôi, đời nào tôi muối mặt gọi là Mao Sếnh Sáng!

  • Dove says:

   Cuối tuần, sau khi đọc phóng sự về anh Vươn thì Dove thấy tâm hồn lâng lâng vui vẻ. Bởi vậy tạm nhường Lang Bình một còm.

  • A. Phong says:

   Tự do là tự do ta
   Chưởi Mỹ cứ chưởi, đô la cứ xài.
   Nhìn xa, trông rộng mới tài,
   Chuyện nhà lặt vặt, cũng hoài IQ.

 17. Mười Tạ says:

  Bà bán rau cũng cố đạp xe lên phố để bán.

  Chỉ tạp hoá cũng nhắm mặt tiền, dù giá mặt bằng cao hơn nhiều.

  Nhưng họ biết rằng, ở nơi đó nhiều người qua lại, nghĩa là dễ làm ăn.

  Thế tại sao, người ta lại xem lượng khách Tq là đe doạ hơn là cơ hội? Họ sang đây, ngoài không khí là miễn phí thì cái gì mà ko phải chi tiền?

  • CD@3n says:

   – mời tất cả xem, đặc biệt, câu “10” :
   ———————

   “Chỉ tay vào những đoàn du khách TQ rời sân bay, ông Lê Tấn Thanh Tùng – phó tổng giám đốc Công ty CP Du lịch VN (Vitours) – cho biết phần lớn khách TQ đều mua tour giá rẻ do chính các doanh nghiệp TQ tổ chức.
   Do đó, khách được đi tham quan rất ít mà chủ yếu bị đưa vào những điểm mua sắm, hàng lưu niệm, ăn uống… Đặc biệt, những điểm này đều do người TQ kiểm soát bán với giá cao ngất ngưởng và thanh toán bằng tiền mặt nên Nhà nước không thu 
thuế được.
   Một hướng dẫn viên cho biết tiền tour do công ty bên TQ thu trước nên mọi chi phí đều do người TQ tại Đà Nẵng chi trả. Thuê ôtô, đặt chỗ nghỉ, ăn uống, vé tham quan… đều được thanh toán bằng tiền mặt và những cơ sở đó đứng sau là người TQ nên sẽ không phát sinh doanh thu ở đây, không thu được thuế.
   Du khách TQ còn được đồng hương làm tour ở Đà Nẵng “vẽ” mua thêm tour, hàng lưu niệm, trầm hương, matxa – spa với giá trên trời… đều ở những cơ sở người TQ làm chủ.
   Theo một số công ty du lịch, những người TQ tại VN thường tự tổ chức tour, làm hướng dẫn viên và bao trọn các dịch vụ du lịch.
   Do đó, những người này nắm được nguồn khách, chủ động khi đàm phán khách sạn, nhà hàng hoặc tự đầu tư hệ thống phục vụ khách của mình để đem lại lợi nhuận cao nhất và trốn được thuế.
   “Họ giao dịch khép kín với nhau bằng tiền mặt, không lấy hóa đơn nên không phát sinh thu chi trên sổ sách. Dòng tiền đó mình không kiểm soát được, Nhà nước thất thu thuế ở chỗ đó” – ông Tùng nói.”
   (http://cafef.vn/that-thu-hang-trieu-usd-voi-tour-trung-quoc-0-dong-20160717122031429.chn).
   ————————
   – câu “10” thân, ae ta, chỉ biết nhau qua cmt, chưa 1 lần “gập măt”..chúng ta đểu tôn trọng ý kiên của nhau, và mong rằng, có dịp đi Ct ĐN, sẽ được “hàn huyên” cùng câu “10”, ĐN có 1 quán ăn sáng, quên mất tên đường ( bloger Trương ONLY rất rành nơi này), từ vìa hè phải bước lên nhiêu bậc thang, lên trên, phong cảnh khuôn viên như vào một cái chùa, CD@ đã tới đó, ăn một xuất xôi thịt ( thật, k phải XT),rồi nghe cái bụng chưa “yên”, rón rén hỏi E nhân viên : ở đây có bán xôi không không ( 2 từ 0), E này trả lời hổn nhiên “có chứ A..”, nghe xong,vừa “ấm lòng- vừa mát dạ”…hehe,chúc cậu “10” thành công mọi việc ! 🙂

   • Befaitu says:

    Bác nói đúng nhưng chưa đủ. Ta bán vé máy bay, bán xăng, bán thịt tươi, trứng tươi, hoa quả, đồ lưu niệm, khách sạn, người lao động..

    Khi nào ta học được như Thái, Malaysia, Campuchia.. thì ta ăn từ A đến Z. Chỉ người bé mới hay sợ ma. Lớn rồi sợ ma giảm hẳn nhưng lại sợ người ta đến nhà mình du lịch thì chắc phải kiếm tiền bằng chọn thép như Hà Tĩnh chắc.

    Thấy Dubai, UEA giàu như thế, dân ít như thế mà họ chả sợ người nước ngoài đông hơn người trong nước. Nếu khách du lịch TQ lợi dụng qua du lịch VN rồi ở lại sinh con để có quốc tịch VN hay lấy vợ VN rồi ở lại thì mới ngại chứ họ đến rồi về có sao đâu mà ko tranh thủ kiếm tiền. Vấn đề là sao để thấy VN đúng là vẻ đẹp tiềm ẩn. Khách đi và quay lại mới là vấn đề.

    • hugoluu says:

     Phải thừa nhận trong vài năm gần đây bùng phát người TQ đi du lịch trên khắp địa cầu chứ không riêng gì VN ,tuy họ không được chào đón nồng nhiệt như du khách Nhật ,Mỹ , EU …
     Nhưng cũng không ở đâu lại có chuyện bài du khách TQ như ở VN ,cái này là sai lầm của nhà cầm quyền (luật pháp lỏng nẻo) và dân chúng (ghét TQ lấn biển , lấn đất) .
     Ở EU tuy họ ghét Putin chiếm đất của Ukrajna nhưng du khách Nga không vì thế mà bị tẩy chay khi đi du lịch , thậm chí có nơi còn tiếc nuối khi lượng khách Nga sụt giảm .
     Việc nào ra việc đó không nên ghét Tập mà tẩy chay du khách TQ , có chăng nên trách cái đám ngồi trên ăn hại đái nát ,suốt ngày thông tư này ,nghị định nọ mà chẳng quản được cái gì !!!!!

    • Mười Tạ says:

     Cụ làm mt nhớ đến hai nhân vật nữ (quên tên một cô) trong “Cuốn theo chiều gió” – họ mạnh mẽ và tỉnh táo khi tất cả yếu đuối.

   • Mười Tạ says:

    Lẽ ra thua keo này ta luyện công rồi bày keo khác, mình là sân nhà mà. Chứ bù lu bù loa như ông phó sếp Vitours này sẽ ko đc Ngà Voi đánh giá cao. 🙂

  • Văn Mùi says:

   Kính bác Mười Tạ, bác nói “tuyệt đối đúng”, nhìn theo góc độ kinh tế. Vấn đề trở nên phức tạp và “tế nhị” hơn nhiều nếu ta nhìn theo góc độ tâm thức dân tộc, văn hoá-xã hội, chính trị…
   – Về tâm thức dân tộc, mình và anh TKh có “duyên nợ” gần như là truyền kiếp rồi. Cái đó nó “di căn” vào máu rồi và di truyền qua rất, rất, rất nhiều thế hệ…Cái tâm thức của kẻ bị đánh bại, bị dồn đuổi nhưng nhất định không chịu khuất phục, nhất định không để mình “bị đồng hoá”. “Ta về ta tắm ao ta. Dù trong, dù đục, ao nhà vẫn hơn”. Là người Việt nam, chắc bác hiểu hơn ai hết cái tâm thức bướng bỉnh, “khó đồng hoá” này.
   – Về văn hoá xã hội, người VN và người TQ có nhiều nét đúng là “tương đồng”. Chính vì hiểu nhau quá rõ, lại cộng với cái tâm thức nói trên, họ không ghét nhau mới lạ.
   – Về chính trị, cũng là hình ảnh “cô đặc” của hai điều nói trên. Tóm lại, “bằng mặt mà không bằng lòng”. Thời nào cũng vậy, chả cứ bây giờ. Cũng có lúc, chính trị trở nên “tương hợp”, các nhà lãnh đạo chính trị cũng muốn “đổi giận làm vui”, nhưng cũng chả được mấy nỗi, lại va chạm quyền lợi, lại hậm hực nhau…vậy đó.
   Chỉ có “thuốc tiên” mới chữa được “căn bệnh” và “con bệnh” này. “Thuốc tiên” này, nếu quả là có thật, thì chỉ có “Thang” hoà nhập vào thế giới văn minh, tiến bộ…thì may ra đỡ dần chăng ? Mà điều này đòi hỏi cả hai phía. Một bàn tay vỗ không ra tiếng.
   Nông cạn vài dòng mong bác thông cảm.

  • chinook says:

   Làm kinh tế không hề là một chuyện đơn giản.

   Chỉ xin kể một vài trải nghiệm.

   Khi quan hệ Mĩ và Trung cộng tan băng. Nhiều đoàn người Hoa sang Mĩ tham quan và tìm quan hệ làm ăn.

   Những đoàn này ban đầu đi đén mỗi cây xăng, ghé quầy bán Bản đồ. Họ gom mua tất cả những bản đồ từ thành phố, đến Bang, nước Mĩ đến mức trở thành tin trên báo chí Mĩ. Không rõ họ mua để làm chi ?

   Một số đoàn đến Bang Washington, tìm mua táo. Ban đầu họ mua theo lối Mĩ .

   Táo là một sản phẩm nông nghiệp quan trọng của Bang nên các nhà nông có Hiệp hội những người trồng táo. Một hai năm sau, họ muốn mua theo kiểu của họ, nghĩa là muốn mua cả vườn khi trái còn trên cây . Hiệp hội trồng táo từ chối.

   Du lịch là một kĩ nghệ lớn, một nguồn thu nhập quan trọng của Hawaii. Khi một số quốc gia có khí hậu tương tự như Hawaii nhập cuộc để phát triển du lịch nghỉ dưỡng. Thay vì chạy theo đám đông, mở casino, hạ giá, Hawaii lựa con đường ngược lại.

   Không Casino, tăng phẩm chất dịch vụ và tiện nghĩ, giũ môi trường sạch và “thiên nhiên” hơn để lựa phân khúc cao của thị trường.

   Tôi không rõ những người làm du lịch tại Vietnam có thể chủ động được bao nhiêu trong chọn lựa của mình . Đây có lẽ là vấn nạn lớn nhứt, không phải chỉ trong ngành du lịch , nghỉ dưỡng.

   • Hoàng cương says:

    Trả lời thắt mắc cho Mười Tạ ở đây … các cấp chính quyền Vn khi cấp phép cho các công ty du lịch ,dịch vụ v.v kinh doanh hợp pháp tại Vn . Là mỗi doanh nghiệp được phép khai thác theo năng lực ,sở trường sở đoản của họ ..nếu chính quyền can thiệp vô cớ viện dẫn lý do chính trị vào hoạt động kinh doanh ..đều phi pháp ,lật lọng .

    Chính quyền cũng nên tạo thương hiệu cho họ .. Tỉnh, thành phố nào có thương hiệu thì vùng đó phát triển .. bà bán rau cũng phải xây dựng thương hiệu ,huống chi là …

   • Mười Tạ says:

    Để có những đàn vịt, đàn tôm thu vài triệu mỗi sáng, anh Vươn phải hít mùi cứt, mùi thức ăn bốc mùi của chúng gần 24/24h. Ko có đồng tiền nào dễ vào túi mình cả.

    Khi đặt ra vấn đề, mt hy vọng tìm kiếm những góc nhìn tỉnh táo, khôn ngoan, có thể giúp ta tìm tiền trong cái bùng nhùng đó.

    • Dove says:

     Dove từng có thời phải sống cùng phòng với 2 sinh viên Mông Cổ. Mỗi khi nấu ăn bằng bếp điện họ đều buồn bã nhớ đến ngọn lữa phân bò bập bùng, mùi khói hăng nồng, cay xè chảy cả nước mắt. Bếp cách giường ngủ ko xa, mùa đông tuyết phủ trắng xóa, cứ nằm trong chăn vừa ăn, vừa ngắm lửa vừa ngửi khói, sướng đến “rủn cả tỷ”.

     Ở ký túc xá, đêm đi ngủ, họ hít hít tấm ra trải giường trắng bong, thơm mùi bột giặt mà nhớ đến nao cả lòng những đêm hè với mùi phân cừu thoảng sang từ khu chuồng ở phía sau căn lều nơi quê nhà.

     Dân Mông Cổ có một món quốc hồn quốc túy, ko còn nhớ tên là gì, tiếng Việt nôm na có thể gọi là mắm cừu, nom từ xa như cá khô bị ẩm vụn ra, nhìn gần thì rất nhiều giòi chết khô. Mùi cực kỳ khủng khiếp mang ra so thì mắm bồ hóc của Campuchia phải gọi là nước hoa. Các bạn gói ghém cẩn thận, chỉ những dịp long trọng mới đem ra nấu đãi khách. Đó là món duy nhất mà Dove phải ráng ăn để ko làm mếch lòng bạn.

     Mùi cứt vịt cũng vậy. Người nuôi chúng đi xa sẽ thấy nhớ, còn mùi phao câu vịt, ko thể nói là thơm tho….nhưng xin mời tham khảo kinh nghiệm của anh Cua.

    • Mười Tạ says:

     Một bếp lửa chờn vờn sương sớm
     Một bếp lửa ấp yêu nồng đượm …

     Có một ông khi đang ở Mạc Tư Khoa lại nhớ về cái bếp lửa của bà nội, như mt nghe tiếng mưa rơi trên tàu lá chuối lại nhớ mái nhà xưa, thuở mới tha phương.

     Nhưng đó là dư âm ký ức, rất khác với sinh kế hàng ngày.

  • Đất Sét says:

   Chuyện khách TQ du lịch ở Đà Nẵng và những chiêu trò do họ gây ra, tôi đã nghe từ bà con ở ĐN và đọc qua báo chí. Mười Tạ nên nói rõ chứ không nên lấp lửng. Nếu vì lợi mà mờ mắt trước nhiều việc sai trái mà họ gây ra ngay trên đất nước của mình, Mười Tạ sẽ bị coi thường.

  • lacrangcavo says:

   Trung Quốc bắt đầu thù địch, chống phá, tấn công VN từ năm 1979. Điển hình nhất là cuộc chiến tranh biên giời năm 1979, tấn công 6 tỉnh biên giới VN. Gây nhiều đau thương, tang tóc, tàn phá cho nhân dân & đất nước VN.

   Thập kỷ 1990 có ghi nhận một số hành động bình thường hóa, xoa dịu của cả hai bên. Nhưng sau đó, nhất là gần đây, hành động gây hấn của Trung Quốc trên biển đảo càng gia tăng.

   Dưới đây là góc nhìn của một viên tướng TQ về cuộc chiến năm 1979. Đó là Lưu Á Châu. Người nổi tiếng với những bài được lưu truyền trên mạng, ca ngợi Mỹ.

   “Vừa rồi, tôi nói gây ra cuộc chiến tranh này vì người Mỹ, chính là trả hận cho người Mỹ. Có bằng chứng không? Có đấy. Ngày hôm trước rời Nhà Trắng thì ngày hôm sau, Đặng Tiểu Bình bắt đầu đánh Việt Nam. Vì sao có thể giúp Mỹ hả giận? Bởi vì, người Mỹ vừa tháo chạy nhục nhã khỏi Việt Nam. Chúng ta sao lại giúp người Mỹ hả giận? Thực ra không phải vì Mỹ, mà là vì chúng ta, vì cải cách mở cửa. Trung Quốc không thể cải cách mở cửa mà không có viện trợ của các nước phương Tây, đứng đầu là Mỹ. Nhờ cuộc chiến này, Mỹ đã ồ ạt viện trợ kinh tế, kỹ thuật, khoa học kỹ thuật và cả viện trợ quân sự, tiền vốn cho Trung Quốc.”

   Link: nghiencuuquocte.org/2016/02/18/chien-tranh-1979-duoi-con-mat-mot-vien-tuong-tq/#more-14362

 18. CD@3n says:

  – môt bài viết chân tình, cảm động, thấm đượm tình người, gói ghém nhiêu tâm tư : cả “nội tâm” và “ngoại tâm”…cảm ơn HIÊU MINH !
  – Đã đi trên con đường cao tốc HN-HP ( dù chỉ đến trạm Toll rẽ ra QL 10), HM đã có thê trực tiếp đánh giá cái mà VN đang đánh giá “đây là con đường CT hiên đại nhất VN- 6 làn xe..” với kinh phí hơn 2 tỷ $…với hành trình từng qua nhiêu nước, theo anh “tiền này có xứng với đường ấy”? !, và là dân IT, anh thấy CN thu phí, rồi các Cam lắp trên đường…( gọi là ITS – Inteligent Transport System) có “so sánh được” với các nước?
  – Không thê thoát được “số phận”. Hiên tại, Số phận đang mỉm cười với a,Vươn, gia đình anh và cả người em trai. Nhưng trong giác quan thứ 6, M lại cảm thấy “lo ngại” cho giai đoạn sau của công cuộc phát triên “lám giầu từ khối óc và 2 ban tay” của 2 anh em nhà Vươn? Lý do ư? có thê có nhiều, nhưng chủ yếu, ở 1 XH “Luật là tao, tao là Luật” thì không có điều gì là không thê xẩy ra..?!
  – Số phận, đành rằng như vậy. Nhưng có những “số phận- hẩm hiu – ngịch ngạo- thương cảm ” lại do XH “ủn” vào : hãy nhìn người thợ ( CN) – hôm nay, xin hiến cả HC câu chuyện vê người lái đầu máy xe lủa ( ĐMXL , gọi tắt là lái tầu-LT). Một kíp LT, thường gồm 2-3 người : lái chính – 1 hoặc 2 lái phụ. Cuộc sống của họ gắn với “bánh con tầu quay”, những cung đường “dài theo đất nước”(có mặt ở nhà thì còn phải ngủ bù lại những đêm thức trắng trên đường), ti1h mạng luôn bị tiềm ẩn đe dọa với hàng ngìn đượng ngang dân sinh có phép và trái phép, đâm ngang ĐS…là nguyên nhân gây ra bao vụ đâm tầu- Auto- xe máy kinh hoàng, nhiểu LT bị chết hoặc bị tàn tât suốt đời ! Mọi thu nhập của họ 1 tháng không thê vướt quá 10 tr đồng,đằng sau là vợ, là con, là đủ mọi chi phí…Và hoàn cảnh đó đã “Ủn” LT vào chuyện “ăn cắp nhiên liệu” ( dâu Diesel). Báo chí tháng trước có đăng tin : một ĐMXL bị “cháy nghi ngút khói” khi trên đường từ ga Phan Thiết về SG, may phát hiên kịp, kéo về ga, dập đám cháy, rồi thay ĐM khác…đoàn tầu chậm lại vài giờ đồng hổ. Các bạn sẽ không thê hình dung và tưởng tượng nổi, LT đã “ăn cắp” bằng cách tháo lỏng các van trên đường cấp dầu cho động cơ, để hứng dâu chẩy xuống xô đựng…chẳng may, dầu rơi vãi, bắn xuống ống xả động cơ nóng bỏng, bắt cháy..! (bởi mọi đường cấp và xả dầu ở két dầu của ĐM, sau khi cấp dầu, đã được dán niêm phong..).. Ăn cắp là đáng lên án, rổi L:T sẽ bị “trừng trị” ( chứ không có chuyện : kiêm điểm sâu sắc- rút dây kinh nghiêm, hoặc “đá lên cao” … như quan chức máy lạnh!).Nhưng vi sao, những công nhân LT- đội ngũ nòng cốt của đội tiên phong…- lại trở nên những tên ăn cắp “cò con và táo bạo” đến mức như vậy?! và đâu phải chỉ LT, thủy thủ tầu sông,tầu biển…rỏi CN thi công cầu đường.,dựng cốt cao thế, lát đá vỉa hè, ….mọi lúc, mọi nơi, có thê được, là đều “ăn cắp”,để đem bán, rẻ hơn giá mua chính thức- nhẳm thêm thắt thu nhập, trang trang cuộc sống của những “tâu há mốm” phía sau lưng họ trong cuộc sống “củi châu- gạo quế” này..?!
  Một XH mà kẻ có chức quyền, bán ‘Dự án- chữ ký”, thưc chất là ăn cắp công sản quốc gia, công bộc thì “vòi vình, nhũng nhiêu” và ăn cắp giờ nhà nước, các ngành đều đặt ra những “qui chế riêng” để “làm thịt” lẫn nhau…thì CN- người LĐ…quá túng quẫn, cũng tranh thủ “ăn cắp cò con” khi có thê- như LT, và chỉ vì vài chục lít dầu Diesel, làm cháy ( chưa trụi) dẫn đến hư hỏng cả chiếc ĐMXL giá vài chục triêu đô-la..!
  – xin tạm kết com này, “sau cơn mưa- trời hửng sáng”, nhưng bao giờ?- câu hỏi thật nhức nhối, vì trong cảnh “nước sôi- lửa bỏng” này, nhân vật số 1 vẫn có thê “ung dung- tự tại” đi cao nguyên châu Mộc, ngằm đàn bò sữa “anh Hồ Giáo”, và “hái chè”, chỉ thiếu cảnh “bắt bướm” ( con bướm xinh) nữa là đủ “cắp đôi hoàn hảo” ! 🙂 :mrgreen:

 19. VT says:

  Chúc mừng anh em Đoàn văn Vươn xạ thủ hoa cải bất đắc dĩ , người láng giềng hàng huyện ” tôi ở đầu sông , anh cuối sông “..văn Úc .
  Cảm phục tinh thần , nghị lực của anh và gia đình , đặc biệt là 2 bà vợ “dũng cảm ,Trung hậu , Đảm đang “..
  Sự phát triển mạnh mẽ của đầm Vươn là một tin vui trong vô số tin buồn hiện nay . Vui thật nhưng mà lo cho các anh chị ..
  1. “Mỗi lần nhấc đó được khoảng vài kg tôm đủ loại nhảy lách tách… Giá mỗi kg là 330 ngàn tại đó, như vậy mỗi sáng gia đình kiếm vài triệu là thường.” ( Hm ) một số tiền quá lớn ngay cả với thu nhập của dân thành phố chứ chưa nói dân quê . Tiên lãng là một huyện nghèo của Hải phòng , đất đai ít lại bị xâm mặn và bão gió , nghề phụ không có gì nổi trội ngoài nđặc sản thuốc Lào .Với những người hàng xóm như vậy thì thu nhập của anh Vươn là nỗi thèm thuồng không phải chỉ từ chính quyền .Trong thời điểm này , chính quyền sẽ tạm thời im tiếng dù họ luôn có cái bùa ” ruộng đất là sở hữu toàn dân ” để đưa ra xài bất kỳ lúc nào họ muốn . Xin nhớ rằng không ai ” vận động quần chúng ” giỏi bằng những người CS và chỉ cần mo65tva2i ” phản ánh của quần chúng nhân dân ” là mọi việc sẽ được xới lên .
  2. Sự phát triển của Đầm Vươn là mạnh mẽ nhưng sức người có hạn , Anh Vươn có cố hết sức thì trong phạm vi kinh tế gia đình anh cũng khó duy trì được lâu dài .Chắc chắn anh phải tìm một đối tác tin cậy nào đó có lực , có tâm và có ..Luật để liên kết cùng chia sẻ trách nhiệm và quyền lợi ,để đối phó với những bất trắc ngoài ý muôn , còn không ..
  Cầu mong cho anh luôn thành công nhưng ỡ chế độ hiện nay , ý chí , nghị lực và trí thông minh vẫn chưa đủ Kền kền đâu chỉ ăn xác ở bệnh viện mà nó ở khắp mọi nơi ….
  Dù gì cuối năm về quê cũng phải ghé anh mua ký tôm Rảo , thứ tôm chỉ có ở vùng nước lợ đồng bằng Bắc bộ mà bây giờ gần như tuyệt chủng ,,kho mặn với đường , món ăn khoái khẩu ngày xưa ..

  • Mười Tạ says:

   Mỗi lần nhấc đó được khoảng vài kg tôm đủ loại nhảy lách tách… Giá mỗi kg là 330 ngàn tại đó, như vậy mỗi sáng gia đình kiếm vài triệu là thường.” ( Hm )
   Cái ý này, làm mình nhớ đến mấy cuốn sách kiểu “bí kíp thành triệu phú sau 1 đêm” 🙂 vốn bán rất chạy. Người ta cứ chăm chăm vào việc “KIẾM” vài triệu mỗi sáng mà ko quan tâm gì đến bao nhiêu chi phi bỏ ra, bao nhiêu rủi ro sẽ đến?

   • VT says:

    Chính xác Mười Tạ . ” Người ta cứ chăm chăm vào việc “KIẾM” vài triệu mỗi sáng mà ko quan tâm gì đến bao nhiêu chi phi bỏ ra, bao nhiêu rủi ro sẽ đến?” cho nên người ta cứ thấy giàu là đích thị ” bóc lột ” và người ta làm cách mạng để cải tạo và tịch thu của bọn giàu có ây ..Họ không cần biết tụi ” cường hào địa chủ” ấy phải làm miệt mài ngày đêm , ngâm bùn thâm cả d mới có được tài sản ấy .. Sự khốn nạn của thuyết ” đấu tranh giai cấp” là ở chỗ đó

 20. Cốt Thép says:

  Người ta tổng thống, anh tổng Cua
  Tiếng tăm xem xém, đâu có đùa
  BAMA BÚN CHẢ lừng danh tiếng
  HIỆU MINH BÚN VỊT, sao không đua ???

  Tổng Ô ăn BÚN CHẢ làm cho BÚN CHẢ OBAMA nổi tiếng toàn cầu.

  Tại sao Tổng Cua không chộp tấm hình Tổng Cua cùng anh Vươn ngồi ăn BÚN MĂNG VỊT VƯƠN nhỉ ?? Một cách quảng cáo thương hiệu VỊT VƯƠN CUA hiệu quả.

  BÚN MĂNG VỊT VƯƠN CUA.
  NGÓ THÔI ĐÃ MUỐN LÙA
  CẢ TÔ ĐẦY VÀO MIỆNG
  NGON SAO, THIỆT KHÔNG ĐÙA.

  • Cốt Thép says:

   HAI CHỤC NGÀN MỘT TÔ

   MỜI ANH, CHỊ, MỜI CÔ

   MỜI CHÁU TÊ – KA -Ô

   ĂN BÚN NGÓ PỜ RỒ.

  • TC Bình says:

   Cốt Thép ăn bún Vịt Vươn
   Thơm ngon bổ béo, về trườn suốt đêm. 🙂

   Cô kia mặt bủng da chì
   Vịt Vươn bồi dưỡng, tức thì khỏe ngay. 🙂

   • Cốt Thép says:

    Đêm trườn thì mặc đêm trườn
    Ngày mai bún vịt Văn Vươn lại làm

    Cô kia đau nhức mẩy mình
    Ngón tay Lang Bình bấm (huyệt) cái hết đau.

 21. Cam on dang says:

  Tôi tò mò lên trang Hellomam rồi gọi người quen ở California. Tính ra giá Hellomam (tôi không rõ cách Hellomam source hàng) gần 2X giá rau củ ở California. Bầu bí zucchini su mướp. Bacon-ba chỉ gần 3X. Trứng 2X. Tôm sú 8-10 gấp 2X. Ngừ đại dương gấp 1.5X. Nó còn bảo mực cơm California hộp 2.2kg (5 lbs) là 5 đô (112,000 đ), con nào cũng như ngón cái, bụng ưỡn ra với cơm. Hình như nghe nó có vẻ nhạo tôi qua phone, rừng biển giàu thế nên giá cao hơn Mỹ là phải. Tức anh ách cũng không biết nói gì vì cứ tưởng bộ máy hành chính đồ sộ kiểm soát thực phẩm Mỹ phải đội giá lên quá tầm dân thường, đằng này 180 độ ngược lại.

  Nếu anh Vươn có kết quả thử nghiệm – Certificate of Analysis (thông lệ) để mọi người xem thì đấy sẽ là bức hình đẹp nhất trong các hình đầm Vươn.

 22. Mười Tạ says:

  Ta thường đồng nhất (một cách vô thức) thầy giáo thì nghèo, nông dân thì “chân chất”, xe ôm là công việc giản đơn, ….

  Thực tế ko hẳn như vậy.

  Thực tế câu chuyện của anh Vươn ko “chân chất” tí nào cả, mr.Vương làm mt nhớ đến ông Kim Jung Chung – sáng lập Hyundai.

  Bao giờ giới trẻ VN ý thức rằng, hiệu quả công việc là bao nhiêu $$$ mỗi ngày,, chứ ko phải việc này thì sang, việc kia thì hèn thì gdp vn chắc thêm 50%. 🙂

 23. PV-Nhân says:

  * Tôi gắn bó Hang Cua từ lâu, do sự cảm mến lão Cua có tấm lòng. Sống cần có tấm lòng. Nay lão lại đến đầm Vươn ( chuyện tôi không thể làm được). Chỉ có lời ” Cầu chúc” anh em nhà Vươn, và các bà vợ chuyên cần chịu đựng- Chị Vươn, chị Quý…Cần cù siêng năng chịu đựng…gây dựng cơ ngơi hôm nay. Cầu mong gia đình anh em Vươn được quyền Sống. Mưu Dồ hạnh phúc cho con cháu mai sau…
  Tôi sẽ xa nước Mỹ khoảng một tuần lễ. Ghé thăm vài quốc gia Trung Mỹ như Honduras, Panama…Hẹn tái ngộ.

  • krok says:

   Chúc bác có chuyến đi vui

  • Cốt Thép says:

   Cụ Phùng thăm PANAMA vui vẻ nhá. Phụ nữ PANAMA hoang dã lắm đó, cụ Phùng BẢO TRỌNG !!!

  • Cốt Thép says:

   Tôi cũng sang MỸ (tho) đây, đi đò trên sông Tiền.

   Sau đó lên xe bus đi TÂY (ninh) ăn bánh canh Trảng Bàng.

   Tiếp theo đi HON DA ôm lên TÂY (bắc) ngó thiếu nữ tắm tiên.

 24. chinook says:

  Mấy bữa na hết chuyện kên kên tại bịnh viện đến chu ện Gia đình Anh Đoàn văn Vươn, Đoàn văn Quí.

  Tại Vietnam hôm nay, mọi lãnh vực hầu như đã được “xã hội ” hóa theo cách Vietnam.

  Nhiều người cho rằng đây là một hình thức đánh thuế người dân, buộc người dân phải chịu thêm các sắc thuế ngoaif chính thức. Thảm họa hơn nữa là người đánh thuế ở sát , hiểu rõ hoàn cảnh và biết cách nào để có thể lột đến, không chỉ đồng tiền cuối cùng mà cả những đồng tiền có thể đi vay mượn hoặc cầm thế tài sản , thậm chí chính đời sống của mình và những người thân.

  Mặt khác, đây còn là một cách nhà cầm qu ền dùng để mua sự trung thành tuyệt đối của những người làm cho mình.

  Một viên đạn bắn trúng hai chim.

 25. Văn Mùi says:

  Kính chào các cụ HC,

  Câu chuyện bác HM viết xúc động quá. Xin nói thật lòng như vậy. Nó rất khác với kiểu “thương vay, khóc mướn” quen tai. Bác HM có “khiếu viết văn” đấy ! (Xin lỗi bác về nhận xét “hỗn” nhưng thật lòng). Đề tài nào “tâm huyết”, bác viết “có hồn” và “giọng điệu riêng”, cái này rất quan trọng để văn hay. Nếu khác đi thì…không thể hay được.

  Xin kính chào các Anh hùng “bất đắc dĩ” Đoàn Văn Vươn, Đoàn Văn Quí. Xin kính chào các Bà mẹ Việt nam anh hùng (cũng lại “bất đắc dĩ”). Lịch sử Việt nam hiện đại mà thiếu “Câu chuyện Anh em nhà Vươn” thì “buồn tẻ” biết bao. Đấy, hình ảnh Người Nông Dân Việt Nam sau chiến tranh nó bi hùng như vậy đó. Trong chiến tranh, có lẽ phải đến 90/100 sức người, sức của được huy động là do bà con nông dân đóng góp. Từ các vị lãnh đạo cao cấp đến dân thường chúng ta, ai mà không “từ nông dân mà ra, từ nông dân mà trưởng thành”. Thế mà sau này, có chút ăn học, có chút “địa vị”, lại trở nên “mất gốc”, là vì sao? Cội nguồn của mọi “tệ nạn” như ta thấy, chính là “Sự mất gốc”, “Sự vô ơn” này đây ! Nguyễn Trãi viết : ” Hổ phách, phục linh nhìn thì biết. Dành còn để trọn dân này”.

  Xin quay trở lại chuyện Vươn 2016. Mô hình Vươn ở các nơi khác là thường. Tại sao ở Việt nam lại trở thành “huyền thoại”? Chỉ riêng chuyện này thôi đã chứng tỏ VN mình lạc hậu với thế giới xung quanh hàng trăm năm rồi.

  Được thấy hình ảnh các anh chị Vươn Thương Quí Báu giản dị trong đời thường, lại càng thêm quý mến, kính phục. Chả có dáng dấp “Đại gia” gì cả, nhưng việc làm của họ, nếp sống của họ lại cho ta thấy “Sự phi thường trong dáng vẻ bình thường”.

  “Dân tộc Việt nam có trở nên vẻ vang, sánh vai các cường quốc năm châu được hay không…” Chính là nhờ công sức, nghị lực của rất nhiều con người bình dị như “Anh em nhà Vươn” và nhiều người khác nữa…

  Một lần nữa, xin cảm ơn tất cả.

  • Văn Mùi says:

   Xin đính chính câu thơ dẫn Nguyễn Trãi:
   ” Hổ phách, phục linh nhìn mới biết
   Dành, còn để trợ dân này”
   ( Bài “Tùng”, Quốc âm thi tập )
   Xin thành thật cáo lỗi quý chư vị.

 26. chí phèo says:

  Với vấn đề sở hửu đất đai manh mún nhỏ lẻ như ở Việt Nam thì mô hình họp tác xã là một lựa chọn không tồi. Trên thế giới có môt nước áp dụng mô hình họp tác xã thành công là Israel.

  • hugoluu says:

   Đồng ý với anh Chí là: đất đai manh mún nhỏ lẻ như ở VN thì cần hợp tác , liên kết làm theo kiểu nông trang của EU . Nhưng từng là xã viên HTX , từng hùm hạp làm ăn trên thương trường , theo tôi ở VN chỉ lên dừng lại ở qui mô GĐ như anh Vươn , Quí thì còn được , chứ ở qui mô lớn hơn lại hỏng .
   Người Việt chỉ đoàn kết khi bị dồn vào bước đường cùng , còn khi mọi cái tạm ổn thì lại rất khó gắn kết nhau lại .

 27. Cốt Thép says:

  VỊNH ĐẦM VƯƠN

  Đầm Vươn phẳng lặng, nước xanh xanh
  Vịt Vươn thong thả lượn bên mành
  Thuyền Vươn sào chống in bóng nước
  Hiệu Minh chớp ảnh, một tiếng xành.

  https://hieuminh.files.wordpress.com/2016/07/c491e1baa7m-c491oc3a0n-vc483n-vc6b0c6a1n-tic3aan-lc3a3ng-he1baa3i-phc3b2ng-16-7-2016-by-hie1bb87u-minh-blog-32.jpg?w=700&h=364

 28. hugoluu says:

  Anh Quí phịa hoặc anh Cua thêm thắt , chứ hồi đó xem ảnh và clip làm gì có ai mang B40 ra phụt đâu ? 🙂

 29. krok says:

  Thích bài này của cụ Cua. Hoan hô hai gia đình ac Vươn Thương và Quý Báu.

  Không biết cụ Cua đã đọc “Đất vỡ hoang” của Sholokhov chưa nhỉ, những nỗi đau khổ của người nông dân do những sai lầm tả khuynh của hợp tác hoá nông nghiệp ở LX đã được ngòi bút của nhà văn thiên tài mô tả rất sinh động.
  Sấu rất nghi các nhà lãnh đạo cs Việt Nam như Trường Chinh, Lê Duẩn không hề đọc Sholokhov, nên các sai lầm lặp lại y tróc.
  Thật ra ý tưởng làm hợp tác xã không hẳn là sai, cái sai là dùng vũ lực bắt nông dân vào htx.
  Các htx ở các nước tb như Hà lan trên cơ sở hợp tác tự nguyện rất có hiệu quả là minh chứng.

  • vangta says:

   Năm 2000 khi tôi về VN thăm gia đình cha tôi cũng nói ở HL có HTX .Tôi khi ấy khá ngạc nhiên khi quay về HL tôi tìm hiểu thì đấy ko phải là HTX như bên VN hiểu .Ở HL ta sẽ thấy chữ B.V từ viết tắt của chữ Bedrijf Vereniging tức liên hiệp công ty ,hay công ty hợp doanh cũng thế .Và Nông Dân HL cũng vậy sẽ có B.V nhưng là trên cơ sở tự nguyện và có hợp đồng với nhau đàng hoàng .ND họ sẽ thuê những chủ có nhiều máy cày ,tưới tiêu vv cho ruộng đất của họ .Nếu như bên có máy móc ko thực hiện hợp đồng thì sẽ bị phạt .Đây thật sự ko phải là HTX như VN .Đây phải hiểu như một dạng liên doanh của ND mà thôi ,nhưng rất hiệu quả .Vẫn ai làm chủ đất đai vườn tược ,máy móc .Liên hợp lại nhưng vẫn là của ai người ấy làm chủ ,và cũng ko có loại chủ nhiệm ăn hại như bên VN đâu .Cơ cấu hoàn toàn khác .

   • krok says:

    Mô hình B.V. như bác nói hay co-operative là hợp tác đúng nghĩa.
    Còn cái gọi là HTX của Việt Nam thật ra là trại lao động cưỡng bức.

    • Alpha says:

     Mỗi nước có loại hình doanh nghiệp và tên riêng, Hà Lan có B.V, Đức có AG, Ý có Spa. Quy mô ở Việt nam chỉ nên tồn tại trang trại là phù hợp.

    • Mười Tạ says:

     Mình chẳng biết cụ kroc đang sống ở cõi nào, vì cách cụ phản ánh ko giống với cõi mình đang sống.

   • Văn Mùi says:

    Những ví dụ “người thực, việc thực” mà bác Vangta cung cấp về nông dân Hà lan rất đáng chú ý. Một là, nó đảm bảo “quyền tự chủ trong sản xuất, kinh doanh” của chủ thể là người nông dân. Điều này phù hợp với tâm lý cá thể, nhỏ lẻ của bà con nông dân ta, cộng với diện tích canh tác ít, nên ta không thể làm theo mô hình lớn hơn. Chuyện này, ở trong Nam bà con có nhiều kinh nghiệm hơn vì đã va chạm với kinh tế thị trường sớm hơn ngoài Bắc. Hai là, nó loại trừ tầng lớp trung gian quản lý quan liêu, ăn trên ngồi trốc.
    Nhưng vấn đề chính, theo tôi, không phải là vấn đề “mô hình”, mà cốt yếu là vấn đề “quyền sở hữu đất đai”. Nếu không có quyền sở hữu đất đai thì mãi mãi, bà con nông dân cũng chỉ là người làm thuê mà thôi. Chả ai muốn đầu tư suy nghĩ, sức lực và tiền bạc vào cái không chắc ăn, nhiều rủi ro. Rốt cuộc, lại chờn vờn, nửa vời không thể bốc lên được.

   • vangta says:

    Có chứ cụ MT nếu như phá sản ko làm được nữa thì ăn trợ cấp là cái chắc rồi .Nông Dân HL khi đi vay vốn Nhà Bank cũng sẽ được vay với cái lãi xuất ưu đãi .Và thuế cũng sẽ được giảm trong vài năm gì đó .Nếu bị thiên tai mất mùa thì đóng bảo hiểm bảo hiểm đền .Khi về già(67 tuoi) thì nghỉ hưu giông như mọi ngành nghề khác thôi .

    • Mười Tạ says:

     Cảm ơn cụ.

     Nông dân Việt cũng như nông dân Nhật thôi. Có điều kiện thì người ta bỏ lên thành phố kiếm sống cả rồi. Vì an ninh lương thực thì nhà nước phải hỗ trợ, theo nhiều cách. Như trợ giá nông sản, hỗ trợ doanh nghiệp trong nông nghiệp chẳng hạn, để họ đứng ra tổ chức làm ăn với nông dân.

     Công hữu hay tư hữu đất đai sẽ tiến hoa theo trình độ tổ chức xh, mt ko thấy nó cản trở hay sẽ thúc đẩy nông nghiệp trong bối cảnh hiện tại.

     Lấy một lĩnh vực nhỏ là trồng rừng. Như hiện tại, với tần xuất 5hay 6 năm thu hoạch một lần, nếu giá gỗ thu mua tại nhà máy tầm 1tr2 thì người trồng rừng sống đc. Tuy vậy, đất rừng cũng dần dần chuyển vào tay người có tiền, người biết tính toán làm ăn, nông dân ít chữ rồi sẽ đi chặt cây thuê cho người ta.

     Miếng ngon nhất bao giờ cũng dành cho người khôn ngoan, người chăm chỉ. Đơn giản thế thôi.

    • Văn Mùi says:

     Kính bác Mười Tạ,
     Bác nói, một lần nữa lại…đúng ! Nhà cháu lại “tóm” được một câu “mấu chốt” của bác:
     Túm lại, vấn đề là Trình Độ Tổ Chức Xã Hội. Cái này với nước mình bây chừ đang…”gay go” đây. Nó cứ như “đẽo cày giữa đường” vậy, nó “bế tắc một cách hồn nhiên”, như lời TBT NgPhTr. “tâm sự” : chẳng biết đến cuối thế kỷ 21 này, mặt mũi cái CNXH nó tròn méo ra sao? (đại ý).

%d bloggers like this: